Jul 8, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 112 Comments

14 điều thất bại trầm trọng: Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

14 điều thất bại trầm trọng:

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Nếu như ở điều thất bại thứ 7 thánh giả Gampopa chỉ rõ lỗi lầm của sự bố thí từ thiện do nguồn gốc tà mạng (tài vật có được từ trộm cắp, cướp đoạt và lừa đảo) thì ở điều thất bại thứ 8 tiếp theo, ngài phê phán cách cúng dường Tam bảo mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy vì phẩm vật cụ thể là thịt chúng sanh bị giết hại.

Nghi lễ tế thần của ngoại đạo

Từ thời Đức Phật tại Ấn Độ cho đến xứ tuyết Tây Tạng thời của thánh giả Gampopa, một số ngoại đạo hiến tế gia súc lên đấng Giáo chủ để cầu phước. Trong kinh Cứu la đàn đầu, vị phạm chí Bà la môn hiến tế hàng ngàn con vật cừu, bò, dê lên đấng Phạm thiên. Kinh “Cựu ước” mô tả ông Abrhaham cúng con cừu lên Chúa Trời.

Đức Phật quở trách kiểu tế tự này, cho đó là phạm giới sát sanh, trái với tinh thần từ bi đạo Phật. Trong kinh văn Trung chi bộ không ít lần Đức Phật luận kiến về khía cạnh này. Riêng đối với Thánh giả Gampopa thì cho rằng “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”.

Trong chuyện cổ tích Tấm Cám, Tấm giết Cám rồi làm mắm cho mẹ ruột Cám dùng..

Lời của tôn giả nói ra ai nghe cũng nghĩ theo nghĩa bóng nhưng thự tế, trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, thời vua Trụ đời nhà Thương, hoàng hậu Đắc Kỷ sai võ sĩ giết vương tử Ấp Bá Khảo rồi lấy thịt làm mắm đem cho người cha là Châu Văn Vương dùng. Người cha biết được nhưng cắn răng nuốt hận ăn thịt con, sau đó nôn ọe ra hết. Đây là nguyên nhân chính khiến Châu Văn Vương căm hận Trụ Vương, trước khi chết dặn con là Cơ Phát phải báo thù. Nhà Thương diệt vong vì vậy. Ở nước ta, trong truyện cổ tích “Tấm Cám” chúng ta được biết Tấm giết Cám rồi làm mắm cho mẹ ruột Cám dùng. Truyện như vậy không nên đưa vào chương trình Văn học Dân gian của sách Giáo khoa vì tính bạo lực và bất nhân cao độ. Thế mà cả trăm năm qua, ai cũng được nghe kể hoặc đọc truyện cổ tích dị hợm này.

Những gì nêu trên là sự kiện có thật của người Trung Quốc cổ đại và một hư cấu trong cổ tích. Ngày nay, thế giới văn minh không chấp nhận hành vi dã man này. Song, cùng một bản chất với nó lại nhưng biến tướng theo kiểu khác. Hãy hình dung mỗi năm ở đình thần, miếu mạo khắp nơi trên nước ta vào ngày lễ lớn gọi là lễ “Kỳ yên”, hàng ngàn con gà, heo quay bị hiến tế để thực hiện cái gọi là cúng đình cầu mưa thuận gió hòa, tai qua nạn khỏi, làng xã yên bình (!). Ở miền Tây nước ta mỗi năm đến ngày vía Bà Chúa Xứ, biết bao chú heo quay béo ngậy được khệ nệ đội đầu, nâng tay dâng lên Bà cầu may. Với khuynh hướng tâm linh kính quỷ thờ thần của người dân quê không theo đạo Phật, làm như vậy chúng ta không ngạc nhiên. Hoặc giả như tín đồ Công giáo, Tin lành mỗi mùa lễ Tạ Ơn hàng ngàn con gà Tây bị giết hại cho buổi tiệc mừng này, chúng ta không ngạc nhiên. Song điều đáng ngạc nhiên là ở phía Bắc nước ta, nhiều bà con Phật tử cúng gà luộc, vịt quay trong sân chùa, có khi ở ngay chánh điện. Thực trạng này, theo khuyến cáo của thánh giả Gampopa là “..cho người mẹ thịt của chính đứa con bà ”!

Mỗi năm hàng ngàn con gà, heo quay bị hiến tế để thực hiện cái gọi là cúng đình cầu mưa thuận gió hòa, tai qua nạn khỏi, làng xã yên bình (!)

Lễ “Kỳ Yên”

Lễ cúng Bà Chúa xứ

Yếu nghĩa quan trọng của văn cảnh này là “giết hại”, một hành vi mà đạo Phật ngăn cấm từ buổi dầu Quy y (quy y Phật không được sát sanh). Xét về giới luật thì “giết hại” phạm vào một trong ngũ đại trọng giới (năm giới cấm quan trọng) là cấm sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện, trong đó “sát sanh” đứng đầu.  Chúng ta nên hiểu “giết hại chúng sanh” ở đây trước tiên, có nghĩa là giết mỗ gà, vịt, trâu, bò, dê, cừu bằng con dao đồ tể do chính mình thực hiện, rồi đem lên cúng dường Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng). Hành vi “giết hại” đã phỉ báng Đức Phật bởi vì Ngài từ bi với tất cả chúng sanh 6 nẻo luân hồi như bà mẹ hiền yêu thương đứa con bệnh hoạn, thì lẽ nào “ăn thịt” đứa con mình? Hơn nữa, Đức Phật dùng thiền duyệt thực, không dùng thực phẩm thô như loài khác, nên kẻ giết hại súc sanh “lấy bụng ta suy ra bụng người” là sai lầm nghiêm trọng. Hành vi “giết hại” đã phỉ báng Chánh pháp vì Phật pháp vốn bình đẳng không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác. Hành vi “giết hại” đã phỉ báng Tăng đoàn vì thầy tu đạo Phật nêu cao ngọn cờ cứu độ chúng sanh, trái với hành vi “giết hại” chúng sanh, dù là súc vật.

Đức Phật dùng 32 món đại bi để cứu độ chúng sanh lẽ nào chấp nhận sự cúng dường tà kiến này, cũng giống như người mẹ không thể ăn thịt đứa con của mình. Cũng lưu ý rằng hình ảnh “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không phải là một thái độ xúc xiểm, bất kính mà là loại tà tư duy phát xuất từ ngoại đạo, cho nên gây ra sự phản cảm đến cùng tột mà tôn giả Gampopa ví như “người mẹ ăn chính thịt của đứa con bà”. Từ đây suy ra không phải tôn kính Tam bảo thì tùy tiện  cúng dường theo ý riêng của mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường là gì cho phù hợp. Tuy nhiên, về mặt nghĩa bóng của vấn đề, “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “giết hại chúng sanh”, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni. Đối với vai trò khách thể là đối tượng thọ nhận, tuy họ không biết cũng không thể gọi là nhận tịnh tài, tịnh vật. Do đó, trò Mật Kiên nêu một ví dụ là “bửa cơm chay của chùa cũng dính máu thịt của chúng sanh” là do vậy! Đối với chủ thể là đối tượng cúng dường như vậy, chẳng khác gì hành vi “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”. Do vậy người cúng dường với tấm lòng thành tâm nhưng chỉ gặt hái “một thất bại trầm trọng của người tu”, ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến trường tâm linh thanh tịnh nơi Tam bảo. Điều này chẳng khác chi “nhiệt tình mà thiếu hiểu biết trở thành phá hoại”.

Thánh giả Gampopa

Cần nhấn mạnh rằng trong văn cảnh này không đề cập đến vấn đề ăn uống chay-mặn, đơn thuần theo ý nghĩa cốt lõi là tránh gieo nghiệp sát khi đến với Tam bảo dù là thái độ thành khẩn cúng dường. Cầu nguyện cho ánh sáng Phật đà soi rọi muôn nơi, không một ai còn dính mắc tà kiến trong sự cúng dường Tam bảo.

Làng Phước Thành ngày 08.07.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 10: TO OFFER A MOTHER THE FLESH OF HER OWN CHILD

Bản dịch tiếng Nga: Урок 10: ДАРИТЬ МАТЕРИ ПЛОТЬ ЕЁ СОБСТВЕННОГО РЕБЁНКА (Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà )

 1. Truongphuong says:
  Con kính bạch Thầy!
  Con mang danh là Phật tử đã nhiều năm nhưng chánh pháp Phật Đà vẫn còn rất nhiêu,rất nhiều hạn hẹp va thiếu hiểu.Con đến với Thầy vì hoàn cảnh tâm linh nhưng âu đó cung là duyen lành của con được đến với Thầy.” Vị đạo sư Mật Giáo.”Với những giáo huấn của những bậc cổ nhân thi quá đỗi cao sâu,chậm lụt như chung con đây thì không thể nào hiểu được thấu đáo hết ngữ nghĩa trong một kiếp( thậm chí là có được kiếp sau, kiếp sau nữa …)nếu không có vi Thầy từ bi đưa đường dẫn lối thì chúng con không thể sớm có được một con mắt tin tường và óc sáng suốt để nhìn nhận đúng mọi khía cạnh của giáo pháp .Con cảm ta Thầy đa luôn vì nhưng đệ tử chúng con noi riêng và Phật tử noi chung mà luận giảng những điều vướng mắc ,sai lầm trên đường tu để đường về cực lạc của chúng con nhanh chóng thành tựu hơn.
  Con đãnh lễ tri ân Thầy đã ban cho đệ tử chúng con những bài pháp thật hữu ích ! Con kinh chúc Thầy. Cô luon khỏe để hoằng dương chánh pháp lâu dài.
  Nguyện cầu cho ngày càng nhiều Phật tử có duyen lành để đọc trang chanhtuduy.com. Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tưu hạnh phúc của Phật tánh . Om ah Hùm

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh ,xin hướng tâm con về Phật pháp!
  Hơi Những Bậc Toàn Giác,đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém !
  Hỡi Vị Thầy Từ Bi,đồng với các Ngài chăng khác,xin để tâm đến con!Om ah Hùm

 2. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Điều thất bại thứ 8 này Thánh giả Gampopa đã dùng một hình ảnh so sánh chấn động tâm can của người đọc, nó lột tả sự thật “dã man” và “tàn nhẫn” của hành động “giết hại” chúng sanh, rồi đem “cúng dường lên Tam bảo”, chẳng khác nào “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”. Chắc chắn với việc cúng dường “bất tịnh” thiếu suy nghĩ này, người Phật tử đã đâm bao nhát dao sắt nhọn đầy đau đớn vào chư Phật, chư Bồ tát và Thánh chúng. Ắt hẳn rằng lòng từ bi vô hạn của các Ngài đã bị phỉ báng nặng nề! Hình ảnh so sánh quá thực này cứ day dứt mãi trong con!
  Con cảm ơn Thầy đã phân tích nhiều khía cạnh của lời dạy này. Nghĩa bóng của hình ảnh “giết hại chúng sanh” là thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” quả thật rất mới mẻ bởi nó thật khó nhận diện. Chính nghĩa bóng này đã nhấn mạnh lời giáo huấn ở điều 7 về việc bố thí, từ thiện nhưng ở một mức độ cao hơn, vi tế hơn mà người tu cần hết sức cẩn trọng. Dù là nghĩa bóng hay nghĩa đen, ngoại đạo hay đạo Phật, hành vi “giết hại” chúng sanh với mục đích vì mình, để chứng tỏ lòng thành của mình với “bề trên”(?!) cũng đều thật tàn nhẫn và vô nghĩa, thậm chí là tự gây hại cho bản thân mình bởi quy luật nhân quả, gieo nhân nào gặt quả ấy. Đối với người con Phật, hành động này lại phạm điều giới “sát sanh” trong ngũ đại trọng giới và mang tội phỉ báng Phật pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được chánh kiến để không bị rơi vào trường hợp “nhiệt tình mà thiếu hiểu biết trở thành phá hoại” ngay chính thân căn huệ mạng mình!
 3. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy,
  Chúng con kính lễ tri ânThầy đã từ bi giảng luận.
  Quả thật như lời Thầy dạy: “Với khuynh hướng tâm linh kính quỷ thờ thần của người dân quê không theo đạo Phật, làm như vậy (tức sát sanh cúng tế) chúng ta không ngạc nhiên. Hoặc giả như tín đồ Công giáo, Tin lành mỗi mùa lễ Tạ Ơn hàng ngàn con gà Tây bị giết hại cho buổi tiệc mừng này, chúng ta không ngạc nhiên. Song điều đáng ngạc nhiên là ở phía Bắc nước ta, nhiều bà con Phật tử cúng gà luộc, vịt quay trong sân chùa, có khi ở ngay chánh điện”, chỉ cần gõ lên mạng là thấy ngay cảnh thú rừng bị sát hại để trưng bày la liệt ngay trong lễ hội chùa Hương, trông thật là phản cảm! Khi bước vào chốn “cửa thiền” mà cảnh khổ của chúng sinh diễn ra trước mắt khách thập phương vẫn không khác gì cảnh địa ngục, khoan hẵng nói về “Tánh Không vô phân biệt”, đa phần ở đây là người Phật tử đang thực hành từ bi, sao không khỏi hoang mang thoái thất? Để mở rộng nhìn nhận vấn đề với tính chất nguy hiểm hơn và tinh vi hơn của nó, Thầy đã chỉ ra: “Tuy nhiên, về mặt nghĩa bóng của vấn đề, “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “giết hại chúng sanh”, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni. Đối với vai trò khách thể là đối tượng thọ nhận, tuy họ không biết cũng không thể gọi là nhận tịnh tài, tịnh vật”. Đây chính là điều khó thấy, khó nhận ra, cho nên người ta vẫn thực hành thường xuyên mà không cảm thấy áy náy gì! Đơn cử một ví dụ, nhiều tiệm thịt chó ở Nhật Tân vừa giết mổ chó vừa dùng tiền kiếm được cúng cho các nhà chùa lân cận, mong giải trừ được nghiệp chướng gây ra. Về một khía cạnh nào đó thì đây cũng là một hành động “làm việc thiện” vì cảm thấy áy náy bất an với lương tâm khi giết hại loài vật vô tội gắn bó với con người. Tuy nhiên, cúng dường Tam Bảo dẫu bằng tài vật như vậy cũng chẳng khác gì “dâng cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”! Vòng lẩn quẩn này thật khó tháo gỡ nếu không có lòng quyết tâm từ bỏ và chấp nhận “đánh đổi” bằng một nghề sinh nhai khác cho dù thu nhập có kém hơn.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh xa lìa ác pháp, thực hành thiện pháp để an lạc đời này, Cực lạc đời sau. Om Ah Hum.
 4. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con đảnh lễ tri ân thầy đã khai thị chúng con thêm về vấn đề cúng dường qua bài viết này.

  Con thấy rằng trong văn hóa Việt Nam ta, hay có một việc là mọi người tổ chức làm cúng giỗ (thịt gà, xôi, canh, bánh, rượu…). Không chỉ cúng giỗ tổ tiên mà còn tổ chức cúng các vị như thành hoàng làng, bà chúa này kia..

  Tất nhiên vì họ không theo đạo Phật. Nhưng qua lời khai thị của thầy, con trộm nghĩ, ngay cả khi không theo đạo Phật, không phải chuẩn bị thực phẩm cúng Phật ngay thì việc dùng thân phần chúng sinh để cúng tiến các vị tổ tiên hay các vị thần thánh nào đó cũng là một điều nên tránh.

  Và đặc biệt trong bài viết này thầy có nói rõ

  “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “giết hại chúng sanh”, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng”

  Như vậy có thể thấy rằng việc dùng các thực phẩm, tài vật mà không phải do lao động chân chính của bản thân để có được cũng là một hành vi phạm giới nghiêm trọng.

  Nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om ah hum

 5. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Theo con hiểu yếu nghĩa quan trọng của văn cảnh này là”giết hại”,một hành vi mà đạo Phật ngăn cấm từ buổi đầu Quy y,thọ giới(giết hại ở đây có nghĩa là gà,vịt,trâu,bò..)
  .Hành vi”giết hại đã phỉ báng Đức Phật vì Ngài từ bi với tất cả chúng sanh 6 nẻo luân hồi.
  .Phỉ báng Chánh Pháp vì Phật pháp vốn bình đẵng không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác.
  .Phỉ báng Tăng đoàn vì Thầy tu đạo Phật nêu cao ngọn cờ cứu độ chúng sanh.
  “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo”không phải là một thái độ xúc xiểm,bất kính mà là loại tà tư duy phát xuất từ ngoại đạo.Từ đây suy ra không phải tôn kính Tam Bảo thì tuỳ tiện cúng dường theo ý riêng của mình,mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường là gì cho phù hợp.
  Những người dùng thủ đoạn”trộm cắp,cướp đoạt,lừa đảo” rồi đem cúng dường lên Tam Bảo xây chùa,đúc tượng,lo đời sống chư Tăng Ni cũng là một hình thức”giết hại chúng sanh”.
  Do vậy,dù người cúng dường với tấm lòng thành tâm nhưng chỉ gặt hái “một thất bại trầm trọng của người tu”,còn gây ảnh hưởng đến tường tâm linh thanh tịnh nơi Tam Bảo.
  Nhưng trong văn cảnh này không đề cập đến ăn uống chay,mặn.Ý nghĩa cốt lõi là tránh gieo nghiệp sát khi đến với Tam Bảo dù thành khẩn cúng dường.
  Cầu nguyện mầm mống tà kiến sẽ bị thêu rụi tận gốc bởi ánh sáng trí tuệ của Phật Pháp.Om Ah Hum!
 6. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  OM AH HUM !
 7. Ngocanh says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.
 8. Mat Phuoc says:
  Kinh Bac Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi bai’Cho nguoi me thit cua chinh dua con ba’.Trong gioi luat Phat Da la nghiem cam hanh vi sat sanh.Ben canh do nhung nguoi ta kien lai giet hai chung sanh cung duong len Tam Bao.Du voi long thanh tam cua minh nhung thieu hieu biet, nen tu dua minh vao mot that bai tram trong ma khong hay biet.Nho an duc cua Thay ma con hieu duoc nay.Con cuoi dau danh le tri an Thay.
  Con cau nguyen suc Khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh thuc tinh giac ngo.
  Om Ah Hum
 9. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng: Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.
  Qua bài 10, con hiểu rằng hành vi “giết hại chúng sanh” bao gồm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Dù mang nghĩa đen hay bóng thì cả hai trường hợp “giết hại chúng sanh” rồi cúng dường lên Tam Bảo đều phạm vào một trong ngũ đại trọng giới đồng thời phỉ báng Đức Phật. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh không gây nghiệp sát khi đến với Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài pháp của Thầy rồi ạ

  Om mani padme hun

 12. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn lời dạy, lời nhắc nhở của Thầy ạ

  Qua bài viết này con hiểu rằng người Phật tử phải thực sự tuân thủ theo năm giới luật khi đã quy y tam bảo. Mọi hành động dù là nhỏ nhất mà vi phạm giới luật, đặc biệt là giới “không sát sanh chủ ý”, như Đức Phật đã dạy sẽ gieo ra nhân – quả xấu.

  Con hiểu được rằng bài viết chính là lời cảnh tỉnh dành cho cả những người cúng dường và kể cả những người thọ dụng vật cúng dường. Cả hai đối tượng cần phải hiểu và thực hiện đúng các giới luật mà Đức Phật đã chỉ dạy, không chỉ là để tu tập tích đức mà còn thể hiện sự tôn trọng trước lòng từ bi của Đức Phật.

  Bên cạnh đó, con hiểu rằng những hành động của người cúng dường và người thọ dụng vật cúng dường cần phải được xoi xét cẩn thận bởi lẽ mọi hành động của họ sẽ trở thành tấm gương cho con cháu noi theo. Một hành động sai có thể dẫn đến hệ lụy sai cho muôn đời sau.

  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy qua bài viết này ạ
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 13. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong Bài 10: “CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ”.
  Từ đó con nhận thức được không phải cứ người quy y Phật mới phải giữ ngũ đại trọng giới là cấm sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện mà người chưa quy y cũng nên giữ 5 giới này không được phạm, đặc biệt là “sát sanh”, việc đó thật là không tốt chút nào và sẽ bị ảnh hưởng đến nhân-quả sau này của người phạm phải.
  “Tuy nhiên, về mặt nghĩa bóng của vấn đề, “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “giết hại chúng sanh”, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni”. Ẩn sau nghĩa đen thì nghĩa bóng còn “nguy hiểm” hơn vì rất nhiều người không biết việc cúng dường đó đã phản tác dụng của việc tích đức, gây hậu quả tâm linh không tốt cho họ. Đồng thời vô hình chung họ gây ảnh hưởng đến trường tâm linh thanh tịnh nơi Tam bảo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị thêm cho con về việc cúng dường ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định
  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ. con chào thầy
 15. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài 10 ” CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ” thầy đã cho con bài học nữa của người phật tử mà quan trọng nhất đó là không sát sinh ( không sát hại sinh mạng của chúng sinh) vì chúng sinh bình đẳng và tất cả chúng sinh đều có phật tính, chẳng qua do vô minh nên từ nhiều kiếp nên đã tạo nghiệp và phải nhận những quả báo làm các sinh vật không phải con người. Khi chúng ta sát sinh vô tình hay cố ý thì cũng đã tạo nên nghiệp sát sinh, đặc biệt hơn thầy chỉ rõ cho chúng con thấy vì tà kiến trong bao đời( lệ làng) mà con người trong làng đã vì những lễ hội cúng tế các thần mà mọi nhà đã giết thịt chúng sinh( gà,vịt,lợn,trâu…) để tỏ lòng thành kính với các thần và cầu mong sức khỏe lợi lạc, danh,tài,nhưng biết đâu những chúng sinh kia là những người thân quanh ta từ nhiều kiếp phải chịu nghiệp làm những chúng sinh có duyên đến ở nhà chúng ta vậy mà đem giết thịt để cúng dường Tam Bảo,hay các thần theo phong tục( lệ làng).
  Thông qua lời dạy Thánh giả Gampopa mà thầy phân tích sâu sắc cho chúng con thấy từ nghiệp báo của nhân quả,giới đức của con người nói chung và của người phật tử( không sát sinh,không trộm cắp,không tà dâm,không nói dối và không sử dụng các chất kích thích).
  Con cảm tạ ân đức của thầy,con luôn cầu chúc thầy cô mạnh khỏe.
  Om mani padme hum!
 16. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con thành Tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani Padme Hum
 18. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”, hủ tục từ Trung Hoa truyền vào Việt Nam từ nghìn năm đã tạo cho Việt Nam nhiều thói quen xấu. Chúng sanh ngoài kia không hiểu thấu đáo cốt lõi của Đạo Phật do vậy đánh đồng việc cúng kiếng và giết hại “chúng sanh” rồi đem đi dâng lên Phât. Qủa thật đây là điều đáng lên án.
  Phật đã chỉ dạy mọi chúng sanh đều bình đẳng và không ai có quyền giết hại ai, vậy mà có nhiều người làm điều ngược lại mà lại còn giết hại để đi cúng Phật.
  Kính Bạch Thầy, con đã hiểu thấu đáo qua luận giải chi tiết của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  OM AH HUM !
 19. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi, con cảm ơn Thầy.
 20. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 21. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  ” Giết hại chúng sanh rồi đem cúng dường lên Tam Bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” đây là thất bại trầm trọng thứ 8 mà Thánh giả Gapopa muốn phê phán cách cúng dường mang tính tà nghiệp, tà tư duy vì vật phẩm cụ thể là thịt chúng sanh bị giết hại.
  Giết hại chúng sanh rồi đem cúng dường Tam bảo là hành vi tà kiến là phỉ bán Đức Phật, phỉ bán chánh pháp, mà còn phạm vào 1 trong 5 điều giới cấm quan trọng l là gieo nghiệp sát sanh , gây ảnh hưởng đến trường tâm linh thanh tịnh nơi Tam bảo. Điều này chẳng khác chi ” nhiệt tình mà thiếu hiểu biết trở thành phá hoại”.
  Qua đây chúng ta cần phải biết rằng tránh gieo nghiệp sát khi đến với Tam bảo dù là thái độ thành khẩn cúng dường.
  Om Mani Padmê Hùm
 22. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 23. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con nhận thấy biểu hiện vi tế của việc “giết hại chúng sanh” còn thể hiện qua việc “xem sao giả hạn, xem phong thủy…” của một số thầy tu Đạo Phật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài luận giải của Thầy

  Hành vi sát sanh là một hành vi đứng đầu trong ngũ đại trọng giới của đạo Phật. Những người thiếu hiểu biết, vô minh che lấp đã có những hành động không tốt một chút nào khi giết hại chúng sanh để cúng lên Tam bảo. Không những thế lại có những thủ đoạn ” trộm cắp, lừa đảo, cướp đoạt” rồi đem số tiền đấy đi công đức vào nhà chùa, để mong được Đức Phật che chở hoặc đánh bóng tên tuổi bản thân mình, mà không biết rằng những hành động đó đã gây ảnh hưởng đến trường tâm linh thanh tịnh nơi Tam Bảo

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 25. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  con đã đọc xong bài viết này,cùng các comment của các đạo huynh,đạo hữu rồi thưa Thầy.

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải  cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc này ạ .

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh .

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 26. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 27. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng này. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 28. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết này con hiểu được rằng, không đơn giản như con nghĩ  là giết hại những con vật như heo, bò, gà, vịt….để dâng lên thần linh hoặc có những nơi bày lên cả chính điện ở chùa để dâng lên đức Phật thì mới gọi là “Cho người mẹ thịt của chính đứa con của bà” như lời khai thị của Ngài Gampopa. Mà còn có nghĩa bóng chính là có những thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” rồi dùng số tiền đó cúng dường Tam Bảo.

  Con xin tán thán những luận giải của Thầy qua bài viết này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  om mani padme hum

 29. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 30. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúnh sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 32. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 33. Kính bạch Thầy,

  Hình ảnh người mẹ ăn thịt chính đứa con mình thật ghê sợ trong không ít người Phật tử vẫn sát sanh để cúng tế theo kiểu tà mà ngoại đoại. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 34. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc 14 điều thất bại trầm trọng: bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ”
  Con cảm tạ ơn thầy đã khai thị
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padmehum

 35. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Ở thế gian, những sự thật lịch sử thời Trụ vương hay truyện cổ tích dị hợm Tấm Cám cho thấy, không người cha, người mẹ nào khi biết thịt con mình có thể nỡ ăn, có ăn rồi cũng nôn ra và ôm lòng oán hận đến suốt đời như Châu Văn Vương. Trong đạo pháp, qua sự luận giải của Thầy, con hiểu được rằng hành vi “giết hại chúng sanh” không chỉ phạm vào một trong ngũ biệt giới giải thoát cá nhân mà khi cúng dường lên Tam bảo là một sự phỉ báng – một thất bại trầm trọng! Bởi đức Phật đại từ, đại bi xem tất cả chúng sanh trong lục đạo như “người mẹ hiền yêu thương đứa con bệnh hoạn”. Bởi Phật pháp vốn bình đẳng, không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác. Và bởi Tăng đoàn với những thầy tu đạo Phật nêu cao ngọn cờ cứu độ chúng sanh! Vậy nên, chỉ có những Phật tử giả danh có tà tư duy từ ngoại đạo mới gây ra cảnh phản cảm tột cùng này. Đọc bài viết này, con cũng hiểu được diễn trạng của những kẻ “sát sanh gián tiếp” bằng các thủ đoạn tà vạy như “trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt” để cúng dường lên Tam Bảo cũng chẳng khác gì “cho người mẹ thịt của chính đứa con trai bà”.

  Bên cạnh đó, con hiểu rằng có không ít những kẻ thầy tu giả danh, những kẻ đạo đức giả vẫn không ngừng rêu rao “phụng sự chúng sanh là cúng dường Tam Bảo”. Tuy nhiên, những kẻ ấy lại “phụng sự” bằng cách cho rằng cư sĩ tại gia chỉ có thể làm từ thiện, công quả mà không thể tu tập đạt giác ngộ. Hay chúng dùng những trò lừa đảo tâm linh về việc ăn chay, thậm chí chay trường mới chân tu đạo Phật, sám hối, cầu nguyện phải lên chùa mới thiêng. Hoặc không từ thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản như cúng sao, giải hạn, xin xăm, bói toán,…Những thủ đoạn tà vạy mà ngoài miệng vẫn rùm beng mục đích “cúng dường Tam bảo” thì cũng chẳng khác gì “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa về thất bại trầm trọng trong cách cúng dường mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy vì phẩm vật cụ thể là thịt chúng sanh bị giết hại.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy.  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được “sát hại chúng sanh” để làm lễ vật cúng dường lên Tam Bảo chẳng khác gì cho người mẹ thịt của chính đứa con mình.  Đây là một thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị một lần nữa con được mở mang thêm trí tuệ của mình.Con nguyện làm theo lời Thầy dạy!

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  “Om mani padme hum”

 39. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, nhắc nhở chúng con “không phải tôn kính Tam bảo là cúng dường vật phẩm theo ý riêng của mình mà phải suy nghĩ vật phẩm cúng dường cho phù hợp.” Thật sự khi con nhìn thấy những người dân cúng dường thịt gà, heo quay trong các lễ hội như Bà Chúa Xứ hay như những tín đồ Công giáo giết mổ gà Tây vào dịp lễ Tạ Ơn, con không biết liệu họ có biết họ đang phạm vào giới sát sanh, cấm giới đầu tiên của người theo Phật hay không. Đây quả thật là một thất bại trầm trọng, chẳng khác nào “cho người mẹ thịt của chính đứa con mình”.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng sát hại chúng sanh để cúng dường lên Tam Bảo là một thất bại trầm trọng trong đời tu bởi vì sát sinh để cúng dường Tam Bảo là như giết thịt con mình để dâng cho người mẹ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tât thảy chúng sang đạt thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Qua bài viết con hiểu được rằng “Không phải tôn kính Tam bảo thì tùy tiện cúng dường theo ý riêng của mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường là gì cho phù hợp”

  Cầu nguyện cho ánh sáng Phật đà soi rọi muôn nơi, không một ai còn dính mắc tà kiến trong sự cúng dường Tam bảo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Đúng!

   • Trần Thị Lê says:

    Kính bạch Thầy, 

    Con Mật Tuyết Liên cảm ơn lời nhận xét của Thầy. Đây sẽ là động lực to lớn để con đọc nhiều hơn, mạnh dạn đưa ra bình luận của mình hơn ạ!

 42. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con Mật Tuyết Liên cảm ơn lời nhận xét của Thầy. Đây sẽ là động lực to lớn để con đọc nhiều hơn, mạnh dạn đưa ra bình luận của mình hơn ạ!

 43. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con đảnh lễ tri ân Thầy  đã khai thị cho chúng con, chúng sanh không phạm phải “thất bại trầm trọng” này

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  OM MANI PADME HUM

 44. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy, com Mật Lưu Thủy đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu hơn về việc cúng dường, con hiểu rằng sát hại chung sanh để làm lễ vật cúng dường lên Tam bảo thì chẳng khác gì cho người mẹ thịt của chính đứa con mình, đây là điều thất bại trầm trọng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 45. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy

  Thánh giả Gampopa cho rằng “Việc giết hại chúng sanh để cúng dường lên Tam Bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là thất bại trầm trọng.”

  Hành vi này đã phạm vào ngũ giới (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, tà dâm, lạm dụng chất gây nghiện) mà tội sát sanh là đứng đầu, nó trái với tinh thần từ bi của đạo Phật. Con hoan hỉ cảm tạ vị Thầy đã huấn thị nhắc nhở cho chúng con, hướng chúng con đi đúng quỹ đạo chánh pháp, không nên gieo nghiệp sát sanh vì cúng dường lên Tam Bảo dù là tấm lòng thành khẩn. Bởi vì hành vi này mang tính chất tà nghiệp, phỉ báng chánh pháp, phỉ báng Đức Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho ánh sáng Phật pháp chiếu soi muôn nơi để không còn ai dính mắc vào hành vi cúng dường tà kiến này nữa.

  Om mani padme hum.

 46. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện  cho ánh sáng Phật pháp chiếu sáng muôn nơi để không ai lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp dính mắc vào cac hành vi cúng dường tà kiến

  om mani padme hum

 47. Kính bạch Thầy, con lỡ đăng bài vào sai trang, con xin được xám hối cho sai sót của mình.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giải để con được hiểu rõ hơn về việc giết hại chúng sanh để dâng lên cúng Phật. Điều quan trọng là tấm lòng thành kính chứ không phải sát sinh rồi đem làm lễ cúng.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 49. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, qua bài giảng của Thầy con được hiểu thêm về việc cúng dường tam bảo.Thật là một thất bại trằm trọng khi giết hại chúng sanh rồi dâng lên cúng Phật cững giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con của mình. Việc cúng tế cần ở tắm lòng thành tâm chứ không phải sát sinh hay trộm cướp rồi đem cúng tế.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Lời dạy của Thánh tăng Gampopa về điều thất bại thứ 8″ cúng dường bằng cách giết hại chúng sanh chẳng khác gì cho bà mẹ thịt của  chính đứa con của bà” đã được Thầy từ bi luận giảng cho chúng con hiểu đây là hành vi mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy, phỉ báng Đức Phật. Đây chính là thất bại trầm trọng.

  Cầu nguyện cho ánh sáng Phật đà soi rọi khắp muôn nơi để cho không chúng sanh nào mắc phải tội trầm trọng này nữa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài trên thế gian vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 8 của người tu: Cúng dường bằng cách giết hại chúng sinh chẳng khác gì cho bà mẹ thịt của chính đứa con của bà. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con thấy tiếc thay cho các Phật tử có tâm sùng kính Đức Phật nhưng không được vị Thầy chân chính chỉ dạy theo con đường chánh pháp mà lại gặp những nhà chùa chứa đầy tà khiến, đồng tình với việc giết hại chúng sinh rồi dâng lên Tam bảo. Con hiểu rằng, điều tiên quyết của việc tu tập là phải được sự chỉ dẫn của vị Thầy chân chính, được Thầy truyền dạy và giảng luận kinh Phật, sau đó thực hành theo sự hướng dẫn của vị Thầy mới đem lại kết quả. Nếu dựa vào suy nghĩ tu Phật chỉ cần có lòng thành, Ngài sẽ soi xét thấy, mà hành động theo cảm tính thì dễ mắc vào sai lầm trầm trọng như việc có lòng thành kính dâng lễ vật nhưng lại làm sai lời Phật dạy, phạm vào giới luật và làm vấy bẩn sự thanh tịnh nơi Tam bảo.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 52. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  On mani padme hum

 53. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Trong bài luận giảng của Thầy nói về thất bại thứ 8 của người tu”Việc giết hại chúng sanh cúng dường lên Tam Bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” như một hồi chuông thức tỉnh cho chúng con. Hình ảnh nhắc đến nghe có vẻ như sợ hãi: “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” nhưng kỳ thực hiện trạng này còn xảy ra ở nhiều nơi lắm, rầm rộ đua nhau như một phong trào. Chúng con là những kẻ may mắn, vì được gần gũi với Chánh pháp, được Thầy giảng dạy, được giác ngộ nhiều điều. Vậy còn những người chưa được biết đến chanhtuduy?

  Con cầu nguyện cho ánh sáng hào quang của Phật pháp toả khắp muôn nơi, cho tất cả chúng sanh được nhìn trong ánh sáng mà đẩy lùi những tà kiến, sẽ càng ngày càng hạn chế dần việc sát sanh cúng dường Tam Bảo. Những hành vi sát sanh như vậy không những không thể chứng cho lòng thành tâm của chúng ta mà còn mang tội, mang nghiệp, phỉ báng Đức Phật.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Om mani padme hum.

 54. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài 10  “Cho người mẹ thịt của chính đứa con của bà” .
  Qua bài viết con hiểu được yếu nghĩa quan trọng trong thất bại trầm trọng thứ 10 là “giết hại” phạm vào một trong ngũ đại trọng giới là sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, lạm dụng các chất các thứ gây nghiện mà trong đó sát sanh đứng đầu. Nếu người cúng dường dùng thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp, chiếp đoạt nghĩa là cúng những thứ bất tịnh cũng như mang chính mầm bệnh hay hình ảnh mạnh mẽ là mang thịt của đứa con đem cho bà mẹ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải và phân tích từng khía cạnh lời dạy này từ nghĩa đen đến nghĩa bóng, từ thô đến vi tế mà người thực hành pháp cần cẩn trọng để không gieo nhân rồi gặt quả nguy hại cho bản thân.
  Nguyện cầu Thầy Cô khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 55.  

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con, những người trên con đường thực hành pháp một đề tài thiết thực trong cuộc sống cư sĩ hiện nay. Nêu như người thực hành pháp không hiểu thấu đáo bản chất chân thật sjw việc dễ dàng rơi vào lợi bất cập hại. “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo như cho người mẹ  thịt của chính đứa con bà”.

  Qua bài này con hiểu được của cho không bằng cách cho. Từ nghĩa đen là những thí chủ, Phật tử cúng dường lên Tam Bảo: Thầy –  Phật- Pháp- Tăng bằng những sinh mạng của chúng sanh như gà, vịt heo v.v.. vào việc cúng tế. Hoặc cúng dường bằng những đồng tiền mưu sinh bất chánh bằng cách lừa đảo trộm cắp thì những việc cúng dường đó chẳng những không có công đức mà còn mất công đức về “ phỉ báng Phật, phỉ báng chánh Pháp” vì Đức Phật đã tuyên thuyết tất cả chúng sanhh đều bình đẳng như nhau (điều có Phật tánh chứ không lạm bàn loài người cao quý hơn các loài khác vì cơ duyên tu Phật). Thế nhưng người quy y tu Phật lại đi cúng dường bằng sinh mạng chúng sanh thì đúng là phỉ báng Phật.

  Ngoài ra con còn hiểu thêm 1 điều.  Việc cúng dường lên Đức Phật những câu hồi kinh, tiếng kệ, ấn tống kinh điển v.v.. như các sư Thầy , sư Cô sống trong chùa. Nhưng làm điều tà vạy, bày vẽ, dẫn dắt Phật tử (người thực hành pháp) và thí chủ những việc làm tà kiến sai chánh pháp như cúng cô hồn, cúng sao giải hạn, xem bói thì dù cho các vị này có đọc tụng bao nhiêu hồi kinh, thiềng bao nhiêu giờ, trì chú bao nhiêu  làm từ thiện, xây chùa đúc tượng, làm những công tác từ thiện  v.v.. bao nhiêu đi nữa cũng là một sự thất bại trầm trọng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 56. Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này.

  Con tâm đắc với luận giải: “…về mặt nghĩa bóng của vấn đề, “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “giết hại chúng sanh”, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni…”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 57. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài 10 “Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” rồi ạ. Con cảm tạ công hạnh của Thầy đã giảng giải ý nghĩa sâu xa của thất bại trầm trọng thứ 8  trong 14 điều thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa đã đúc kết. Đệ xin tán thán comments của các đạo huynh, đặc biệt là comments của đạo huynh Mật Kiên.

  Đọc bài giảng của Thầy, con hiểu rằng từ việc giết hại gia súc, gia cầm rồi đem dâng cúng tại các đền chùa, miếu mạo cho đến việc dâng cúng tiền bạc xây dựng chùa chiền nhưng thực chất là nhằm thầm chuộc lại những tội lỗi của mình sẽ không giúp giải trừ được tội lỗi mà còn gây thêm nghiệp chướng. Hành động này còn là một hành vi phỉ báng Chánh pháp. Thánh tăng Gampopa thực sự đã nhìn thấu những suy nghĩ lầm lạc, vô minh này của chúng sanh mà từ bi nhắc nhở.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 58. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua lời dạy của Thầy con hiểu thêm về lời giáo huấn của thánh giả Gampopa “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Đức Phật là bậc đại từ bi, với Ngài tất cả chúng sanh đều bình đẳng, không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác. Cho nên ngay trong giới luật thì “Không sát sanh” là giới đứng đầu. Bởi vậy, hành vi giết hại gà, vịt, trâu, bò…rồi dùng thức đó cúng dường lên Tam bảo chính là một sự phỉ báng Chánh pháp. Như lời Thầy dạy “không phải tôn kính Tam bảo thì tuỳ tiện cúng dường theo ý riêng mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường là gì cho phù hợp”. Rõ ràng khi không có chánh kiến, dẫn tới không có chánh tư duy thì người tu rất dễ rơi vào những thất bại trầm trọng mà đây là một trong số đó.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 59. Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã giảng luận cho con hiểu về lời dạy của thánh tăng Gampopa ” Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết “Bài 10: Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” trong loạt bài “Đôi điều về 14 thất bại trầm trọng” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Đạo sư Mật giáo đã từ bi luận giải về thất bại trầm trọng thứ 8 của người Phật tử mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bạo trầm trọng“. Qua đó con hiểu được sự độc ác và tàn nhẫn của hành động “giết hại chúng sanh”, rồi  “cúng dường Tam Bảo”, trái hẳn với sự từ bi của đạo Phật (Phật pháp vốn bình đẳng, không chấp nhận ai có quyền giết hại chúng sinh khác)  và lời dạy của chư Phật và Thánh chúng, phạm giới “sát sanh” trong ngũ đại trọng giới.

  Qua bài viết, con hiểu thêm được một góc cạnh ý nghĩa khác của việc “giết hại chúng sanh” khó nhận diện, vi tếđó là “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” trong thất bại trầm trọng thứ 7 là “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp , cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng” mà Thánh giả Gampopa đã huấn thị. Như Thầy khai thị “giết hại chúng sanh rồi cúng dường Tam Bảo không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo là một hình thức giết hại chúng sanh, rồi đem số tiền lớn cúng dường Tam Bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni” và “đối với chủ thể là đối tượng cúng dường như vậy, chẳng khác gì hành vi cho người mẹ thịt của chính đứa con mình”.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc, cảnh tỉnh con và chúng sanh hữu tình về hoạt động tâm linh cúng dường chưa đúng với quỹ đạo Chánh pháp (mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy).

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 61. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được lời dạy của Thánh giả Gampopa trong điều thất bại thứ 8 một cách thật rõ ràng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng rằng khi cúng dường tam bảo mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy thì đây là sự thất bại trầm trọng của người tu và còn gây ảnh hưởng đến từ trường tâm linh thanh tịnh nơi Tam Bảo.

  Với nghĩa đen thì tính chất tà nghiệp, tà tư duy là do thiếu kiến thức tâm linh nhà Phật theo đúng quỹ đạo chánh pháp nên không có chánh kiến trong thờ tự do đó  tại phía Bắc nước ta, nhiều bà con Phật tử cúng gà luộc, vịt quay heo quay trong sân chùa. Thậm chí những sư thầy tại các chùa khi đi cúng lễ cho các gia chủ cũng lập đàn tam cấp với tà tư duy đó là trên là Phật, dưới là thánh thần ( ông hoàng nọ, bà chúa kia), dưới cùng là cúng chúng sanh ( cô hồn bị lang thang, đối khát ), họ cho rằng đặt hình ảnh hay tượng Phật, Bồ Tát lên vị trí cao nhất thì coi như đã có sự phân biệt và vô tư bày biện những heo quay, gà luộc, vịt luộc, thịt mồi, bia rượu…phía dưới và tiến hành cúng tế. Như lời Thầy dạy trong bài: “Những hành vi như trên nếu như chỉ diễn ra ở những làng quê không theo đạo Phật với khuynh hướng tâm linh kính quỷ thờ thần hoặc giả như tín đồ Công giáo, Tin lành mỗi mùa lễ tạ ơn hàng ngàn con vật bị giết hại cho buổi tiệc mừng này chúng ta không ngạc nhiên”. Nhưng với những người Phật tử, khi Quy y đã thọ nhận 5 giới cấm trong đó có giới “ cấm sát sanh” thì tại sao lại có thể giết hại chúng sanh rồi đem cúng dường lên Tam Bảo. Hành vi sát hại này không những đã khiến người tu Phật phạm vào một trong ngũ đại trọng giới mà còn phỉ báng chánh pháp vì Phật pháp vốn bình đẳng không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác. Đức Phật dùng 32 món đại bi để cứu độ chúng sanh lẽ nào chấp nhận sự cúng dường tà kiến này, cũng giống như người mẹ không thể ăn thịt đứa con của mình.

  Còn với nghĩa bóng của vấn đề như Thầy đã chỉ dạy trong bài con hiểu được rằng: “ giết hại chúng sanh cúng dường lên Tam Bảo” không loại trừ thí chủ dùng thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” là một hình thức “ sát hại chúng sanh” rồi đem số tiền lớn đó cúng dường lên Tam Bảo”. Đây cũng là một vấn nạn hiện nay khi các chùa đua nhau xây “ chùa to, cổng lớn”, tổ chức những chuyến từ thiện, những bữa cơm chay miễn phí… nên kêu gọi các con nhang, đệ tử cúng dường để có kinh phí xây dựng chùa, đắp tượng Phật mà không cần quan tâm đến nguồn gốc của những tịnh tài cúng dường đó.  Do đó dù cho người cúng dường với lòng thành tâm nhưng chỉ gặt hái “ một thất bại trầm trọng của người tu”, còn với đối tượng thọ nhận cho dù họ không biết cũng không thể gọi là nhận tịnh tài, tịnh vật.

  Đức Phật đã xác quyết rằng “ Duy tuệ thị nghiệp” bởi trí tuệ chính là sự nghiệp của người tu, thông qua tu pháp “ Chánh kiến quang minh tam muội” chúng con hàng ngày được tiếp cận ánh sáng chánh kiến bằng việc đọc và comment trên chanhtuduy.com, nhờ đó có được chánh kiến ( chánh kiến trong luận điểm, chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến trong tôn kính, chánh kiến trong giải thoát) và tiếp đến là có chánh tu duy mà tránh bị mắc phải những sai lầm trầm trọng mà Thánh Giả Gampopa đã khuyến cáo như trong những bài dạy của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

   

 62. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài 10 : ” Cho người Mẹ thịt của chính đứa con bà ” Trong loạt bài “Đôi điều  về 14 thất bại trầm trọng “.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải về thất bại trầm trọng thứ 8 của người phật tử mà Thánh Giả GamPoPa đã chỉ ra ” Giết hại chúng sanh rồi cúng dường Tam Bảo ,cúng giống như cho người Mẹ thịt của chính đứa con bà ” Đây là một thất bại trầm trọng ” .Qua đó con thấy được sự độc ác và vô lương tâm ,tàn nhẫn giết hại chúng sanh để  ” cúng dường Tam Bảo ” của những phật tử , điều này trái hẳn với sự từ bi của Đức Phật .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani padme hum !

   

 63. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết:” Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà rồi ạ”. Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm của vị Thầy đã khai thị cho chúng con khi cúng dường tam bảo. Sẽ là thất bại trầm trọng nếu cùng dường Tam bảo bởi tà tư duy, nhất là khi cúng dường tam bảo bằng thịt chúng sanh bị giết hại, hay những đồ chộm cắp, lừa đảo. Do đó, không phải tôn kính Tam bảo thì tùy tiện cúng dường theo ý riêng của mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường là gì cho phù hợp

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh đều thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh.

   

   

 64. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua các bài viết trên chanhtuduy.con con lại càng giác ngộ ra nhiều điều. Qua bài viết con hiểu được giết hại chúng sanh rồi cúng giường Tam bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà, điều đó là sai trái và đi ngược lại với lời dạy của Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 66. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải về điều thất bại trầm trọng thứ 8: “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng.”
  “”Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” không phải là thái độ xúc xiểm, bất kính mà là một loại tà tư duy phát xuất từ ngoại đạo, cho nên gây ra sự phản cảm đến cùng tột mà tôn giả Gampopa ví như “người mẹ ăn thịt chính đứa con của bà””.  Con hiểu rằng đây là sự cúng dường Tam bảo dù thành tâm nhưng thật đáng sợ bởi không có lăng kính chánh kiến, chánh tư duy chiếu soi mà kẻ “giết hại chúng sinh” sa vào tà kiến trong việc cúng dường, con hiểu hành vi ấy không bao giờ có thể giao thoa được với từ trường thanh tịnh của cõi thù thắng. Những con gà béo ngậy đặt trước sân chùa thậm chí ngay giữa chánh điện, haymột người quanh năm bỏ ra thời gian đáng kể đi các chùa nhưng không thể bỏ nghề bán số đề dung túng cho những “con nghiện” trò may rủi, lười lao động gián tiếp đẩy gia đình họ vào nợ nần, khó khăn, hay những người mang danh Phật tử mà bán hàng với giá trên trời … Con hiểu rằng giết hại chúng sanh trực tiếp bằng con dao đồ tể hay gián tiếp bằng các thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” rồi cúng dường Tam bảo đều là hành vi tà kiến, phỉ báng nặng nề với kết quả thất bại trầm trọng. Con hiểu rằng, việc quán xét, tỉnh thức trước hành vi thân ngữ tâm để tránh gây tạo nghiệp sát chúng sanh cũng là bài học tâm niệm bên mình cho bản thân chúng con không rơi vào thất bại trầm trọng như tôn giả Gampopa đã khuyến cáo và được trưởng dưỡng gia tài tàm quý. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 67. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng: “14 thất bại trầm trọng: Bài 10: Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, cúng dường là một tu pháp thiêng liêng giúp người Phật tử  thể hiện được tấm lòng thành kính và tích lũy  được công đức khi dâng phẩm vật lên Phật, Pháp, Tăng. Khi đã quy y Tam bảo giới đầu tiên trong ngũ đại trọng giới là không được sát sanh mà Đức Phật đã dạy cho người Phật tử, khi đã là người con của Phật, học Phật, theo con đường của Phật thì hành vi phải luôn theo lời Phật dạy, luôn theo quỹ đạo chánh pháp.

  Cúng dường là tu pháp thiêng liêng, tôn kính nhưng phải thanh tịnh, trong sáng, phải theo chánh tư duy, có chánh kiến và đúng chánh pháp. Tránh rơi vào tình trạng sai lầm mà Ngài tôn giả Gampopa đã khuyến cáo là thất bại trầm trọng ” Cho người mẹ thịt của chính đứa con của bà” có nghĩa người dâng phẩm vật bất tịnh có được từ việc  sát sanh những con vật  lên Phật, Pháp, Tăng hành vi này chẳng khác nào phỉ báng Đức Phật, bởi vì Ngài từ bi với tất cả chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi như bà mẹ  hiền yêu thương đứa con bệnh hoạn, thì lẽ nào ăn thịt đứa con của mình hoặc cúng dường lên Tam bảo bằng những đồng tiền bất tịnh có được từ những nghề đồ tể, trộm cắp, lừa đảo, cướp đoạt thì người cúng dường chỉ nhận được  sự tổn phước, âm đức mà thánh giả Gampopa đã dạy đây là một thất bại trầm trọng của một đời tu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  cầu mong cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  . Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về điều thất bại trầm trọng thứ 8 mà đã khuyến cáo : “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo , cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”. Đây là một thất bại trầm trọng .

  Qua bài viết này con hiểu được rằng hành động “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo” là loại tà tư duy phát xuất từ ngoại đạo với hình thức hiến tế , gây ra sự phản cảm đến cùng tột . Đó là phạm giới sát sanh một trong ngũ đại trọng giới gây ra sự phỉ báng trái với tinh thần từ bi đạo Phật .

  Con hiểu được rằng một hình thức giết hại chúng sanh khác mà ít người nhận ra đó là “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo ” rồi đem số tiền lớn bất chánh cúng dường Tam bảo xây chùa, đúc tượng, lo đời sống chư tăng ni .Hành động cúng dường đó chẳng đem lại kết quả gì cho đối tượng cúng dường và người thọ nhận mà ngược lại hậu quả nặng nề theo luật tắc nhân quả. Vì Thánh giả Gampopa ví điều đó như “người mẹ ăn thịt chính đứa con của bà” là một thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài “14 Thất Bại Trầm Trọng : Bài 10 : Cho Người Mẹ Thịt Của Chính Đứa Con Bà” mà vị Thầy đã khai thị từ khuyến cáo của thánh giả Gampopa.
  Qua đó con hiểu được rằng; Phật là từ bi, Pháp là bình đẳng, bởi vậy không ai có quyền được giết hại lẫn nhau, vì “tất cả chúng sanh đều có Phật tánh như nhau” điều mà đức Phật đã khẳng định. Cũng vì thế mà Ngài đã đề ra ngủ giới luật (1) Cấm sát sanh (2) Cấm trộm cắp (3) Cấm tà dâm (4) Cấm nói dói hại người (5) Cấm lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện, giúp người tu giữ giới để làm nền tảng tu tập giải thoát.
  Hành vi giết hại chúng sanh này là một tính chất tà nghiệp, tà tư duy xuất phát từ ngoại đạo, khi hiến tế gia súc lên đấng giáo chủ Phạm thiên để cầu phước.
  Điều đáng phê phán ở đây là người tu Phật mà hành vi ngoại đạo, lại đi cúng gà luột, vịt quay trong sân chùa, có khi ngay ở Chánh điện. Điều này chẳng khác chi một đứa con bệnh hoạn đã phạm trọng giới “sát sanh”, lại còn thêm phỉ báng đạo Phật, khi giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo, chẳng khác nào “cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” là một sai lầm nghiêm trọng.
  Cũng vậy cúng dường lên Tam Bảo bằng tài vật có được từ “trộm cắp, cướp đọat, lừa đảo, cũng không khác.
  Do vậy dù thành tâm cúng dường, nhưng thiếu hiểu biết nên “lấy bụng ta suy bụng người” thì chỉ có gặt hái một thất bại trầm trọng của một đời tu mà đức Gampopa đã dạy, điều mà Quán Thế Âm Bồ Tát cũng đã chỉ ra rằng “Nếu buông lung và phóng dật với những tà nghiệp về thân, ngữ, tâm, các con sẽ gây ra khổ đau trong tương lai ở kiếp tái sinh nơi ba đường ác” .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 72. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” bài 10 : cho bà mẹ thịt của chính đứa con bà ” mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo trong 14 thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu hơn về việc cúng dường ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắm đẵm hồng ân tam bảo. Om Ah Hum!

 73. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã từ bi luận giải về điều thất bại trầm trọng thứ 8:Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như  việc cho người mẹ thịt của chính đứa con bà.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 điều thất bại trầm trọng: Bài 10: Cho người mẹ ăn thịt của chính đứa con bà” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con thêm 1 khía cạnh nữa trong việc cúng dường. Nếu như điều thất bại trầm trọng thứ 7 là “Bố thí và từ thiện từ những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước” thì điều thất bại trầm trọng thứ 8 đề cấp đến việc “ hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”.

  Sự thật hiện nay ở nước ta con được biết vẫn còn rất nhiều những “lễ hội” hàng năm thường đem việc giết hại chúng sanh này như một nghi thức tế lễ như “Lễ hội đâm trâu, Lễ hội chém lợn,…”. Nhìn cảnh tượng những chúng sanh bị ra tay giết hại trong sự mong chờ của người xem mà con cảm thấy thật man rợ. Con nghĩ rằng họ đã phạm phải một giới lớn nhất đó là sát sanh và gieo nhân nào ắt gặt quả ấy “chánh báo tương ưng y báo”.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng Phật đà soi rọi muôn nơi, không một ai dính mắc tà kiến trong sự cúng dường.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã dạy tất cả chúng sanh đều bình đẳng, với lòng từ bi Ngài đã mang giáo pháp giải thoát của mình với mục đích là để giúp cho tất cả chúng sanh thoát khỏi đau khổ luân hồi sanh tử. Lẽ nào Ngài chấp nhận những hành vi sát hại, cướp đoạt đi mạng sống của chúng sanh. Chẳng khác nào một đứa con của Ngài lại giết hại một đứa con của Ngài rồi dâng lên cho Ngài, đây quả là một hành vi phỉ báng. Với lại lừa gạt, chiếm đoạt, trộm cướp cũng là một hình thức giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, đây cũng là hành vi phỉ báng Đức Phật, phỉ báng giáo pháp mà Ngài thánh giả Gampopa khuyến cáo là một thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 76. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những luận giảng tiếp theo của Thầy về lời dạy của thánh giả Gampopa về thất bại trầm trọng thứ 8 của người tu. Tình trạng “giết hại” chúng sanh (loài vật) để cúng dường lên Tam Bảo không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà ngay ở Thái Lan, người đọc vẫn không khỏi choáng váng trước hình ảnh hơn 300 đầu heo của một nữ thí chủ dâng trước Tam Bảo năm 2015. Hành vi giết hại này là sự vi phạm một trong ngũ biệt giới giải thoát cá nhân (giới sát sanh), đồng thời là sự phỉ báng trầm trọng chư Phật, thánh chúng vì các ngài từng đã xả thân cứu độ chúng sanh, giống như người mẹ hiền hi sinh thân mạng vì đứa con của mình, giờ lẽ nào người mẹ lại chấp nhận sự hiến tế vô nhân này?

  Đó là về nghĩa đen. Còn về nghĩa bóng, qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng những người cúng dường bằng số tiền có được từ thủ đoạn “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo” cũng là một hình thức ‘giết hại chúng sanh”. Đáng buồn thay khi không phải ai cũng hiểu được điều này bởi chúng ở cấp độ vi tế, thật khó nhận biết. Ví như một nhà thầu rút ruột công trình, xây cầu qua sông cho người dân bằng vật liệu kém phẩm chất thay vì vật liệu tốt đã được phê duyệt trong dự án khiến cầu sập, gây ra thương vong cho người qua cầu. Chủ thầu lại cúng dường một phần số tiền có được từ sự “rút ruột công trình” lên Tam Bảo để tạ ơn “hanh thông thế sự” thật chẳng khác chi “dâng cho người mẹ thịt của chính đứa con bà”.

  Từ đây cho thấy dù cho tôn kính Tam Bảo nhưng không nên tuỳ tiện cúng dường mà cần lựa chọn cúng dường một cách phù hợp, tránh gieo nghiệp sát khi đến với Tam Bảo. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 77. Kính bạch Thầy,

  VCon hoan hỷ được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi minh định để chúng con hiểu thêm 1 tầng nghĩa mới về cúng dường qua lời cảnh tỉnh của Thánh giả Gampopa về thất bại thứ 8 của người tu. Qua đó con hiểu thêm về giá trị của chánh tư duy để có được chánh kiến. Vì không có chánh tư duy nên một số người mới có thể vô tình hay cố ý mà nhẫn tâm “đem thịt của đứa con dâng lên người mẹ” vì sự tà kiến của bản thân. Từ đó con thêm trân quý sự ơn phước của bản thân khi được hạnh ngộ và theo học vị Tuệ Tri Thức trong đời này, được vị Thầy trang bị chánh kiến để không rơi vào thất bại trầm trọng trên và đi được trên con đường đến thành phố Giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được điều thất bài trầm trọng thứ 10 mà Thánh Tăng Gampopa đã khuyến cáo. Con hiểu theo nghĩa đen là không nên giết hại sinh mạng của chúng sanh như gà, vịt, heo….rồi đem cúng dường Tam Bảo thì giống như việc cho người mẹ ăn thịt của chính đứa con bà, còn hiểu theo nghĩa bóng thì tài vật có được do trộm cắp, tước đoạt, lừa đảo mà đem cúng dường Tam Bảo là thất bại trầm trọng.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hah thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

   

 79. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con đã đọc bài viết về thất bại “cho người mẹ thịt chính đứa con của bà”. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 80. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu thêm về một khía cạnh nữa của cúng dường. Qua bài, con hiểu được rằng cúng dường không nên “tùy tiện cúng dường theo ý riêng của mình mà nên suy nghĩ vật phẩm cúng dường là gì cho phù hợp”. Thánh giả Gampopa đã cho rằng: ” Việc giết hại chúng sanh để cúng dường lên Tam Bảo cũng giống như cho người mẹ ăn thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”. Hành vi này cũng vi phạm ngũ đại trong giới mà trong đó tội sát sanh là đứng đầu, đồng thời còn phỉ báng Đức Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 81. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy

   

 82. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ.

  Đức Phật từ bi với tất cả chúng sanh trong 6 nẻo luân hồi,  hành vi giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tâm bảo là hành vi phỉ báng Đức Phật cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà, mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy là một thất bại trầm trọng.  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu trong luật Phật đà cấm hành vi sát xanh giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu được hành vi giết hại chúng sanh rồi đem cúng dường Tam Bảo” theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng” đã phạm vào một trong ngũ đại  trọng giới (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối hại người, tà dâm, lạm dụng chất gây nghiện) trái với tin thần từ bi của Đức Phật.Đồng thời mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy, phỉ báng Đức Phật mà thánh giả Gampopa cũng đã khuyến cáo “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo, cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 85. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết ”Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về những hành vi sát hại súc sanh của các nghi lễ ở chùa cho Đức Phật là một việc làm sai trái. Với Đức Phật thì tất cả trong 6 nẻo luân hồi đều là con của người mà chúng sanh làm thế khác gì cho người mẹ thịt chính đứa con của bà đây cũng là một trong những thất bại trầm trọng của đời người mà thánh giả Gampopa đã chỉ ra rất , những hành vi sát sinh còn là hành vi cấm kị nhất mà một người Phật tử không được làm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 87. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu “giết hại chúng sanh ” là phạm một trong năm giới cấm khi quy y Phật (1) sát sanh, (2) trộm cắp, (3) tà dâm,(4) nói dối hại người, (5) lạm dụng các chất các thứ gây nghiện, trong đó sát sanh đúng đầu. Hành vi “giết hại ” là phỉ báng Chánh pháp vì Phật pháp vốn bình đẳng không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác. Không phải tôn kính Tam bảo thì tùy tiện cúng dường theo ý của mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cúng dường cho phù hợp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự đến Thuỷ Điển của Thầy, được thuận lợi từ phần đầu, phần giữ, phần cuối.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết 10 .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Cho người mẹ thịt của chính đứa con bà” trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu được sự thất bại thứ 8 trong 14 thất bại. Qua sự luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng: “Không phải tôn kính Tam Bảo thì tùy tiện cúng dường theo ý riêng của mình mà nên suy nghĩ phẩm vật cũng dường là gì cho phù hợp ,đúng chánh pháp chưa và với tấm lòng thành tâm . Việc giết hại con vật khác để cúng dường Tam Bảo là hành vi phỉ báng Đức Phật sẽ phải nhận lãnh hậu quả thảm hại.”

  Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

   

   

 90. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc những yếu nghĩa lời khẳng định thứ 8 trong 14 thất bại trầm trọng của thánh tăng Gampopa: “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đó là một thất bại trầm trọng”. Theo đó vị Thầy đã chỉ ra: “… ngài phê phán cách cúng dường lên Tam bảo mang tính chất tà nghiệp, tà tư duy vì phẩm vật cụ thể là thịt chúng sanh bị giết hại”. Qua luận giảng của vị Thầy, con hiểu rằng hành vi “giết hại chúng sanh” ở cả hai trường hợp (nghĩa đen và nghĩa bóng) rồi cúng dường lên Tam bảo đều phạm vào một trong “ngũ đại trọng giới” và “đã phỉ báng chánh pháp vì Phật pháp vốn bình đẳng không chấp nhận ai có quyền giết hại kẻ khác …”.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được “ánh sáng Phật đà soi rọi” để không bị rơi vào “thất bại trầm trọng” khi “nhiệt tình mà thiếu hiểu biết trở thành phá hoại” thân căn huệ mạng của mình.

  Om Mani Padme Hum!

 91. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp học trò và đệ tử chúng con hiểu rõ hơn được lời dạy của Thánh giả Gampopa về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Về nghĩa đen, những hành động giết hại, sử dụng thịt của chúng sanh để làm vật cúng dường lên Tam Bảo thực sự đi ngược lại với tinh thần từ bi của đạo Phật, vi phạm vào trọng giới cấm sát sanh mà Đức Phật đã đưa ra. Hay về nghĩa bóng, những hành động lừa đảo, gây hại cho chúng sanh rồi sử dụng những đồng tiền lừa gạt đó để thực hiện hoạt động như xây chùa, đúc tượng, v…v cũng không khác gì việc “giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam Bảo”. Qua đó, con hiểu được rằng người thực hiện hoạt động cúng dường dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng cần suy xét cẩn trọng về nguồn gốc phẩm vật cúng dường của mình, để không vi phạm vào một trong “ngũ đại trọng giới”, tránh phỉ báng chánh pháp vì mọi chúng sanh đều bình đẳng với nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 92. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 93. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 95. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 96. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Đấng giác ngộ siêu phàm yêu thương chúng sanh như người mẹ yêu đứa con độc nhất thì giết chúng sanh để cúng dường thì đúng là ngu xuẩn hết biết . Chưa kể Đức Phật có phải là phàm phu đâu mà cần đống máu thịt đó làm gì? Con nhớ lại Đức Patrul Rinpoche cũng cực lực phản đối chuyện này , thật ghê tởm cho những ai làm hành động này nhất là cái lũ Phật tử dõm .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn!

  Om mani padme hum !

 97. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  C0n đã đọc bài này rồi ạ.

  Sau khi đọc bài này con hiểu rằng ,khi cúng dường Tam Bảo bằng những món đồ cúng dường có được từ những việc như là sát sanh,trộm cắp,tà dâm,nói dối hại người, … theo lời thánh giả Gampopa thì những việc này cũng giống như là” cho người mẹ thịt của đứa con của chính bà ấy. ”

  Con rất thích bài này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 98. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” 14 điều thất bại trầm trọng: BÀI 10 : CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ” rồi ạ
  Qua bài này cho con hiểu được ” giết hại chúng sanh” rồi cúng dường lên Tam Bảo đều phạm vào trong ngũ đại trọng giới đồng thời phỉ báng Đức Phật.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài pháp quý báu này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 99. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Om Mani Padme Hum.

 100. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ bài luận giảng của vị Thầy ạ ,qua bài luận giảng của vị Thầy con hiểu thêm về  việc cúng dường Tam Bảo là phải thật lòng và những vật phẩm tịnh tài bằng sức lực và mồ hôi nước mắt của mình làm ra,đọc xong bài luận giảng của vị Thầy làm cho con thật là chạnh lòng bởi vì con lúc trước con cũng đã từng sát sanh,nói dối,tà dâm, và sử dụng những chất gây nghiện ạ,nhờ ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy giúp cho con được như ngày hôm nay. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 102. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết 14 đều thất bại trầm trọng : bài 10 : Cho người mẹ thịt chính đứa con bà, qua đó con hiểu được phẩm vật  cúng dường phải phù hợp, đúng pháp không nên cúng dường những phẩm vật liên quan tới tà mạng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 103. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải chi chúng con hiểu được tránh gieo nghiệp sát khi cúng dường Tam bảo dù là thái độ thành khẩn cúng dường.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 104. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho Thầy Cô nhiều sức khoẻ, cầu cho virut corona sớm bị tiêu trừ.

 105. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9tuổi) ng) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 106. Kính Bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trí tuệ ban cho chúng con bài pháp quý báu đầy lợi qua bài viết con hiểu được Đức Phật từ bi với tất cả chúng sanh 6 cõi luân hồi  cúng dường với tâm thanh tịnh không gây nghiệp sát tà mạng cúng dường tam bảo

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 107. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng đã đọc bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỉ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho con và chúng sanh luôn có được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 108. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 109. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status