Oct 15, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 89 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

14 điều thất bại trầm trọng.

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 14: NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA KHO TÀNG CỦA MÌNH

Kinh điển Phật giáo thường đặt ra mục tiêu tu hành là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất, cho nên người tu thiếu một trong hai sẽ giống như chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời Giải thoát. Đây là trường hợp gọi là “tu lệch” mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.

Hãy hình dung một tỷ phú ngày nay hay là trưởng giả ngày xưa nổi tiếng giàu có, nhưng một lần cần tiền để chi dụng thì hỡi ơi, chìa khóa tủ két bị mất, không mua được một bát nước trà, huống gì thực hiện thương vụ lớn khác. Thế là cơ hội vuột qua! Như vậy, tỉ phú ấy chẳng khác chi người nghèo trắng tay, thua cả một người bình thường.

Liên hệ đến người tu, chúng ta gặp những trường hợp thông đạt giáo điển Phật môn, đạt học vị tiến sĩ Phật học, giảng thuyết trước đạo chúng thao thao bất tuyệt. Song, thực sự khi bước qua phần thực hành tâm linh, họ không làm hoàn hảo được một tu pháp bình thường nhất, đừng nói gì đến những tu pháp tương ưng với giảng thuyết từ họ. Điều này chẳng khác chi kẻ rêu rao về thiền tập mà bản thân không ngồi được tư thế kiết già, người tán thán sự vi diệu Kim cang thừa về các tu pháp Mật tông mà bản thân không biết cách niệm thần chú với 3 phương tiện tối thượng, 5 cách trì niệm với 9 bước trụ tâm trong quán tưởng. Đây là lý do vì sao đức Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 viết: “Có những người chỉ tán thán giáo pháp nhưng không thực hành nó”.

Tán thán vi diệu của giáo pháp Phật đà là rất tốt, nhưng mục đích của Đức Phật và Thánh chúng lưu bố giáo pháp là để hành trì, chớ không phải để nghiên cứu một chiều. Trường hợp “tu lệch” như vậy  trong kinh Pháp cú gọi là “đếm bò cho chủ”, “thìa ở trong bát canh không nếm được mùi vị”. Tỉ phú mất chìa khóa mở kho tàng của mình thì thực chất họ phải là tỉ phú không? Đương nhiên là không! Cũng vậy, người tu chỉ thông thái giáo lý mà cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, có nghĩa là thiếu phần thực tế cốt lõi là hành trì giáo pháp. Vậy con đường giải thoát của họ sẽ như thế nào? Do vậy, giữa học giả Phật giáo và hành giả Phật giáo vẫn còn một khoảng cách. Đó là gì? Là kinh nghiệm tâm linh bởi vì người tu cần phải thực hành pháp hợp nhất với điều kiện phân biện, có nghĩa là kết hợp thân, ngữ, tâm, ở thuật ngữ Mật giáo gọi là “tam mật tương ưng”. .

Trong văn cảnh này ngài Gampopa dùng từ “cạn cợt” có nghĩa là quá ít thực hành so với lý thuyết, không phủ nhận hoàn toàn phần thực tế tâm linh của họ. Song, với lòng từ bi vô hạn của mình, thánh giả Gampopa “chỉ thẳng vào yếu huyệt” để người tu tránh thất bại trầm trọng. Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải.

Tại sao người tu bị rơi vào thất bại trầm trọng này? Đơn giản một điều họ muốn được đạo chúng bái phục kiến thức uyên bác của mình (thực tế là sự nhai lại), Oái ăm thay, những vòng hoa trang hoàn tri kiến Bát phong này thường dễ hấp dẫn đồ chúng, nhất là khi họ được gắn vào đó hoa hiệu “tiến sĩ, thạc sĩ, pháp sư, giảng sư… Từ đó họ đắm mình trong hoan lạc ảo tưởng mà quên mất mục tiêu tối thượng. Dần dần họ bắt đầu lạc lối Bồ đề. Đây là điều lành mà gây quả báo ác mà kinh Đại bát Niết bàn chỉ ra: “đọc tụng kinh điển để được hơn người”. Ngày xưa lục tổ Huệ Năng quở trách tỳ kheo Pháp Đạt là vì vậy! Vào thế kỷ thứ 11, thánh giả Dromtopa cũng nhẹ nhàng chỉnh sửa cho một cư sĩ như thế.

 Không một người tu nào muốn vào trường hợp “đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”, nhưng làm sao để tránh được? Sau đây là lời dạy của Bồ tát Quán Thế Âm:

“ Đừng củng cố bởi tám ngọn gió thế gian, các con chỉ lừa gạt chính mình

“Đừng lập ra kế hoạch viễn vông, nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai

“Hãy kiên trì tận hiến thân, ngữ, tâm cho Giáo pháp

“Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo bằng bất cứ cách nào các con có thể

“Vào lúc lâm chung ta sẽ tiếp dẫn các con đến cõi Cực lạc thuần tịnh

Om mani padme hum”

Tôi cầu nguyện cho mỗi chúng sanh là cái hang quay về hướng Đông để được ánh dương trí tuệ của Quán Âm chiếu soi rực rỡ.

Làng Phước Thành ngày 15.10.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


English version: A RICH MAN WHO HATH LOST THE KEY OF HIS TREASURY

 1. Mật Hạnh Giác says:
  Bạch Thầy!
  Ngày xưa con có đọc một câu chuyện về Mèo và Cáo. Cáo ta khoe với Mèo rằng mình có 36 kế, Chó dù hung dữ tới đâu cũng không thể làm gì mình, Mèo thưa rằng mình chỉ biết mỗi một ngón trèo cây mà thôi. Cuối cùng khi thợ săn xua Chó đến. Cáo ta quýnh quáng giở hết 36 kế ra, cuối cùng không kế nào ra kế nào và bị Chó ngoạm cổ chết, còn Mèo ung dung leo lên cây và bình yên vô sự.
  Bạch Thầy, liên hệ với bài viết của Thầy, con càng thấy sự nguy hại không kể xiết của việc tu lệch. Nhiều học giả bây giờ cũng như Cáo kia, kiến thức uyên thâm bạt ngàn, học vị danh tiếng cao vời vợi nhưng lúc cần thực hành tâm linh nhất là lúc Cái Chết như con Chó Dữ ập đến thì họ bất lực không giải thoát được.
  Qua bài viết này con càng thấy kính phúc sự từ bi và trí lực của Vị Thầy đã làm trung gian kết nói chúng đệ tử con với Đức Bổn Tôn linh thiêng bằng câu thần chú vi diệu “Om mani padme hum” cùng 16 động tác sinh hoạt. Chỉ riêng điều đó thôi đã đủ làm hành trang chúng con “An lạc đời này, cực lạc đời sau”, nguyên do đã được Thầy chỉ rõ trong tác phẩm “Một đời người một câu thần chú”. Ta ơn Thầy đã ban cho chúng con chiếc chìa khóa tinh túy để mở ra kho tàng Tâm Linh tối hậu của mình.
  Nguyện cho chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 2. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ khi đọc được bài giảng pháp này và cúi đầu đảnh lễ cảm ơn thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Lời thầy giảng một lần nữa nhắc nhở con rằng cần phải luôn luôn quán chiếu bản thân, ghi nhớ thực hành pháp bên cạnh việc trau dồi thêm kiến thức về giáo điển,giúp con giữ được tỉnh thức, không để bản thân rơi vào Bát phong, những quan kiến bình thường của thế gian hay cũng như đi vào con đường “tà tinh tấn”.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om ah hum.

 3. Mật Kiên says:
  Mô Phật!
  Lại một lần nữa chúng con được Thầy từ bi cảnh tỉnh qua bài giảng vô cùng thiết thực: “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải”. Mục đích tu Phật là giác ngộ giải thoát mà người Phật tử nhiều khi quên bẵng, để rồi thay vào đó là dính mắc vào hằng-hà-sa-số phương tiện như kinh, luận, danh hiệu tu sĩ, học vị thế gian v.v…và lấy đó làm hay! Càng “lấy làm hay” (với tâm thái thế gian) càng tiếp tục lún sâu vào vũng lầy sinh tử! Con nhớ Thầy từng giảng, thuốc men quý ở chỗ chữa lành bệnh, không quý ở chỗ đắt hay rẻ tiền. Cũng vậy, một câu chú nhà Phật mà giác ngộ còn hơn thiên kinh vạn quyển mà…tẩu hỏa nhập ma! Tình trạng “đếm cua trong lỗ”, “đếm bò cho chủ”, hoặc đếm của cải trong kho tàng để khoe giàu mà hiện tại không có một xu dính túi vì đã đánh mất chìa khóa mở cửa kho nghe thật bi hài. Là người tu Phật, không ai muốn điều bi hài này xảy ra đối với bản thân và đạo hữu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo,
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Chúng con kính lễ tri ân Thầy.
  Om mani padme hum!
 4. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Một Tỉ phú mất chìa khoá mở kho tàng của mình thì thực chất không phải là tỉ phú.
  Cũng vậy,người tu chỉ thông thái giáo lý mà cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh là thiếu phần thực tế cốt lõi hành trì giáo pháp.
  Ngài Gampopa dùng từ “cạn cợt”có nghĩa là quá ít thực hành so với lý thuyết,không phủ nhận hoàn toàn thực tế tâm linh của họ.
  Ngài khẳng định đây là “một thất bại trầm trọng”vì giờ phút cận tử nghiệp “một bồ giáo điển”không bằng”một chén giáo pháp tinh tuý” như một câu thần chú Om Mani Padme Hum giá trị hơn ngàn bài giảng,ngàn trang luận giải.
  Nguyên nhân là do người tu muốn nhiều người bái phục kiến thức uyên bác của mình.Từ đó đắm mình trong hoan lạc ảo tưởng,quên mất mục tiêu tối thượng.Đây là điều lành mà gây quẩ báo ác”Đọc tụng kinh điển vì muốn hơn người”.
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con,chúng sanh luôn tri hành hợp nhất.Om Ah Hum!
 5. Mat Phuoc says:
  Kinh bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi doc duoc bai giang cua Thay.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh
  Om Ah Hum
 6. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài Pháp này rồi Thầy ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, qua bài viết này cho con biết được việc thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng.
  Con cảm tạ Thầy đã nêu lên thất bại trầm trọng này và lời dạy của Quán Thế Âm Bồ Tát để tránh rơi vào trường hợp đánh mất chìa khóa kho tàng của mình.
  “ Đừng củng cố bởi tám ngọn gió thế gian, các con chỉ lừa gạt chính mình
  Đừng lập ra kế hoạch viễn vông, nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai
  Hãy kiên trì tận hiến thân, ngữ, tâm cho Giáo pháp
  Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo bằng bất cứ cách nào các con có thể
  Vào lúc lâm chung ta sẽ tiếp dẫn các con đến cõi Cực lạc thuần tịnh”
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy. Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh đều có được chiếc chìa khóa mở được cánh cửa vào thành phố giải thoát!
  Om Ah Hum!
 8. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy rồi.

  Con cảm tạ Thầy từ bi ban pháp nhũ

 9. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con về tầm quan trọng của việc tri hành hợp nhất khi tu tập. Nếu như quá chú trọng vào việc nghiên tầm giáo lý Phật Đà mà không có sự thực hành giáo pháp hoặc thực hành quá ít so với lý thuyết thì sẽ rơi vào “tu lệch”, “giống như chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời Giải thoát”.
  “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con bằng bài pháp ý nghĩa, giúp chúng con trang bị thêm trạch pháp nhãn và hiểu đúng ý nghĩa lời dạy của Ngài Gampopa về thất bại trầm trọng thứ 11 này.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum
 10. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy về lời nhắc nhở trong bài viết ạ

  Quả thực học mà không hành thì cũng chỉ là lý thuyết suông mà thôi. Đúng như Thầy đã từng dạy, trong bảy tài bảo mà Đức Phật đã dạy, “Niềm Tin” là tài bảo đầu tiên và quan trọng nhất. Tuy nhiên, chỉ nghe không thôi thì đó là niềm tin chưa hoàn chỉnh, con hiểu rằng niềm tin trọn vẹn sẽ được tạo dựng qua thời gian và trải nghiệm thực tế.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng những người tu Phật, học giáo lý nhà Phật mà lại không chịu chuyên cần thực hành thì cũng giống như “rìu bén để bên cạnh gốc cây” hay là “chêt khát bên hồ nước mát”.

  Con cảm tạ lời nhắc nhở của Thầy giúp con tránh được sự thất bại trầm trọng này. Con xin hứa sẽ thực hành pháp thường xuyên hàng ngày ạ
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu mong tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 11. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng. Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Qua bài 14, con hiểu rằng đạo Phật là đạo thực tế. Mục đích của tu học là để áp dụng những lời dạy của Đức Phật, các bậc thánh tăng cổ đức… vào cuộc sống sao cho đời này an lạc, đời sau cực lạc. Một người thông thái giáo lý nhưng không biết ứng dụng/ít ứng dụng những giáo lý đó để lợi mình, lợi người thì sự thông thái của họ cũng vô tác dụng/ít giá trị thực tiễn. Con vô cùng tâm đắc với lời Thầy dạy: “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 12. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con. Qua bài giảng con hiểu được rằng mục tiêu tu hành là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất, tránh rơi vào thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa chỉ ra là: “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình.”

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 13. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  con đọc bài này rồi ạ.
  Con thành Tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái GIÁC NGỘ.
  Om mani Padme Hum.
 15. Thanh Giản says:
  Kính thưa Thầy.
  con đọc xong bài này rồi ạ.
 16. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về lời dạy của Thánh tăng Gampopa “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Qua bài giúp con hiểu “giữa học giả Phật giáo và hành giả Phật giáo vẫn còn một khoảng cách đó là kinh nghiệm tâm linh bởi vì người tu cần phải thực hành pháp hợp nhất với điều kiện phân biện, có nghĩa là kết hợp thân, ngữ, tâm, ở thuật ngữ Mật giáo gọi là “tam mật tương ưng””. Vì vậy mà Thầy đã dạy chúng con những pháp tu thực hành rất dễ thực hiện, phù hợp trong mọi hoàn cảnh như pháp tu Quy y, pháp tu 16 phát Bồ đề tâm, tụng kinh gõ mõ trên trang mạng chanhtuduy.com,… hay như một “bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om Mani Padme Hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải”.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi nhận được sự khai thị của Thầy . Bài này
  Thánh giả Gampopa muốn khuyến cáo rằng, người tu đạo không nên chú trọng phần lý mà bỏ qua phần sự cho nên lý, sự phải song hành với nhau tri hành hợp nhất nếu thiếu một trong hai người tu sẽ đi lệnh quỹ đạo chánh pháp.
  Người tu đạo chỉ biết thông thái giáo lý mà cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh có nghĩa là thiếu phần thực tế cốt lõi là hành trì giáo pháp.
  Vì vậy giữa giáo lý và hành trì giáo pháp phải đi đôi và hợp nhất với nhau thì mới đạt hiệu quả cao.
  Om Mani Padmê hùm.
 18. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết được tầm quan trọng của việc thực hành giáo pháp nhà Phật, tri hành phải hợp nhất . Nếu chỉ nói suông trên lí mà về sự không làm được thì quả là thất bại. Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy” Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải.”
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 19. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất hoan hỉ đã được Thầy từ bi khai thị về lời dạy của Thánh Tăng Gampopa “thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”. Cũng giống như trong công việc nếu chỉ học tập mà không biết đến thực hành thì chỉ nói mà không làm được gì. Cũng vậy thôi qua lời Thầy chỉ cho con mới thấy biết được không chỉ đọc tụng mà không thực tập đến lúc cận tử nghiệp khó mà thoát khỏi luân hồi đúng là thất bại trầm trọng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mạnh khỏe, vì lợi lạc chúng sinh.
  Om mani padme hum!
 20. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài giảng của Thầy

  Tu Phật mục tiêu cuối cùng là để giải thoát, nhưng hiện nay một số người tu quên mất mục tiêu quan trọng này, họ thông thái giáo lý và kiến thức uyên bác của mình trong khi đó kinh nghiệm về thực hành giáo pháp thì cạn cợt, họ đắm chìm trong ngọn gió độc bát phong mà quên mất mục tiêu tối thượng, họ giống như ”người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” trong 14 thất bại trầm trọng của Thánh tăng Gampopa

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 21. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài 14:”KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHOÁ MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH ”
  rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ khi được đọc lời luận giải của Thầy về bài giảng ý nghĩa này ạ.
  Con thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM.
 22. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.
  Học phải đi đôi với hành. Cũng vậy, nghiên tầm giáo điển thì phải có trải nghiệm tâm linh. Như vậy thì “chim đại bàng” mới có đôi cánh chắc khoẻ để bay về Chân Trời Giải Thoát.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tinh tấn tu tập, thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Om mani padme hum!

 23. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đã đọc bài viết này, con cảm ơn Thầy.

 24. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn ( Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ . Con tạ ơn Thầy .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tinh tấn tu tập, thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Om mani padme hùm

 25. Kính bạch Thầy,

  Trong bài giảng “Nương tựa vào đâu” của vị Thầy có đoạn “Riêng với pháp tu của MGSN, chúng ta phát nguyện sau khi chết sẽ về Tây phương cực lạc quốc, ở đó chúng ta sẽ giác ngộ thành Phật. Pháp tu của MGSN nói riêng và của Dòng Ninh Mã nói chung là đề cao sự chuẩn bị (quy y, tâm thế, nhận thức), chứ không phải đề cao thực hành pháp.” Con vẫn còn nhớ vừa nghe xong đoạn đó con lập tức như thấy được một tia sáng lóe lên, rất có thể là ánh sáng phát ra từ chiếc chìa khóa vàng. Lúc ấy con cũng đồng thời hiểu được việc chấm dứt khổ sanh tử luân hồi trong kiếp sống này là hoàn toàn có thể làm được ngay cả với những người bình thường, những người không có thứ gia tài đồ sộ là sự thông thái về giáo lý Phật đà nhưng có vô số cơ hội trải nghiệm ứng dụng kì diệu của Giáo pháp vào cuộc sống (quy y, chuẩn bị tâm thế, nhận thức) .

  Trong cuộc sống đầy rẫy sự hiện diện của Bát Phong, đôi khi Phật tử vì tham sống mà quên đi Giáo pháp (bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục) hoặc chấp pháp mà quên đi việc chuẩn bị cho giải thoát ngay trong cuộc sống (người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình). Để tránh trường hợp thứ hai, Bồ tát Quán Thế Âm đã dạy rằng:

  1/ Đừng củng cố bằng tám ngọn gió thế gian, các con chỉ lửa gạt chính mình”
  2/ Đừng lập ra kế hoạch viễn vông, nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai”
  3/ Hãy kiên trì tận hiến, thân, ngữ tâm cho Giáo pháp.
  4/ Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo bằng bất cứ cách nào con có thể
  5/ Vào lúc lâm chung ta sẽ tiếp dẫn các con đến cõi Cực lạc thuần tịnh

  Con hoan hỷ với những ai đọc được loạt bài đầy lợi lạc này. Con hoan hỷ với những gì học được hôm nay. Cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con, Mật Nhất Nguyên – Lê Duy Trí, nguyện Quy y Đạo sư Thinley Nguyên Thành, Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 26. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,
  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con dòng pháp nhũ lợi lạc, những khai thị của Thầy giúp bản thân con cảnh tỉnh trước hành vi thân ngữ tâm của mình mà ngài Bồ Tát Quán Thế Âm đã dạy rằng:
  1. Đừng củng cố bằng tám ngọn gió khen chê của thế gian các con chỉ lừa gạt chính mình.
  2. Đừng lập ra kế hoạch viễn vông nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai.
  3. Hãy kiên trì tận hiến thân ngữ tâm cho giáo pháp.
  4. Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo bằng bất cứ cách nào con có thể.
  5. Vào lúc lâm chung ta sẽ tiếp dẫn con về cõi Cực Lạc thuần tịnh.
  Mật Liễu Nguyên con cảm tạ ơn Thầy đã ban chiếc chìa khóa tâm linh vô giá để đi đúng quỹ đạo chánh pháp đó là một đời người một câu thần chú hay 11 động tác cầu nguyện mọi lúc mọi nơi đi đứng nằm ngồi để tích tập công đức, lìa mê về giác, được thong dong về cõi Tây Phương Cực Lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 27. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy qua những luận giải về lời dạy của Thánh tăng Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om ah hum

 28. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,
  Thật vô cùng may mắn cho những chúng sinh bình thường như con có cơ hội giác ngộ trong đời này nhờ những pháp môn vi diệu và phù hợp với đời sống cư sĩ tại gia mà vị Thầy đã đúc rút sau nhiều năm nghiên cứu. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con chìa khóa của gia tài tri thức, mở ra cánh cửa vào thành phố giải thoát. Thầy không chỉ trao cho cơ hội mà con luôn sách tấn, dạy dỗ chúng con đúng theo quỹ đạo chánh pháp, dẹp đi những tà kiến lớp lang bủa vây tâm trí chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi ích chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 29. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về lợi dậy của thánh tăng Gampopa” Thông thái giáo ly trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giông như người giầu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” đây là một thất bại trầm trọng” qua những luận giải của Thầy đánh trúng vào điểm yếu của những vị tu hành giỏi về lý thuyết( trên kinh sách nhà Phật) mà hênh hoang ra oai với người, bám chấp vào Tám ngọn gió bát phong, nhưng ngược lại về thực hành giáo Pháp nhà Phật lại ít kinh nghiệm về tâm linh, qua luận giải của Thầy con hiểu rằng thực hành Pháp mới là lền tảng của Phật giáo, và tinh túy của giáo Pháp là vì tất cả chúng sanh, thì mọi ước nguyện chính đáng đều viền thành
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 30. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme hum!

 31. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật THuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài viết này con càng thấy kính phục sự từ bi và trí lực của Thầy đã làm trung gian kết nối chúng đệ tử  con với Đức Bổn Tôn linh thiêng bằng câu thần chú vi diệu “Om mani padme hum” cùng 16 động tác sinh hoạt . Chỉ riêng điều đó thôi đã làm hành trang cho chúng con “An lạc đời này, cực lạc đời sau”, nguyên do đã được Thầy chỉ rõ trong tác phẩm “Một đời người một câu thần chú” . COn cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con chiếc chìa khóa tinh túy để mở ra kho tàng Tâm linh tối hậu của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

 32. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Từ luận giải của Thầy, con hiểu được thất bại trầm trọng qua khai thị của thánh tăng Gampopa: “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”. Hình dung từ “cạn cợt kinh nghiệm tâm linh” đối lập với sự “thông thái giáo lý” cho thấy rằng người tu phạm phải thất bại trầm trọng bởi đề cao đa văn (đào sâu tư duy và mở rộng vấn đề) nhưng quá ít ỏi trong thực hành. Người tu như vậy chỉ thực hiện có hai trong ba quy trình Văn, Tư, Tu, trong đó chạy theo những danh hiệu (tiến sĩ, giảng sư, học giả,…) nhưng bỏ qua yếu tốt quyết định là thực hành (Tu). Ở ngoài thế gian còn có câu rằng “Lý thuyết chỉ là màu xám còn cây đời mãi mãi xanh tươi”, huống hồ chi đạo Phật là đạo trọng thực tế tâm linh. Vậy nên, dù có trang hoàng những vòng hoa kiến thức, thông đạt giáo lý nhưng lúc mạng chung bởi không có sự thực hành nên kho tàng có đó mà chìa khóa đã mất, trở thành kẻ trắng tay, lãng phí kiếp người. Bên cạnh đó, còn có những sự thất bại như hình ảnh “cái thìa trong bát canh không nếm được mùi vị” từ kinh Pháp cú hay “đọc tụng kinh điển để hơn người” được Thầy luận giải cho thấy thất bại bởi lạc lối Bồ đề, rơi vào tự ngã của người tu.

  Viết đến đây, trong con là sự tri ân đến Thầy bởi đã chỉ dạy học trò chúng con bộ môn Yoga Thanh trí qua năm quá trình khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và kết quả. Con hiểu rằng giai đoạn đầu là sự khảo cứu, đây là quá trình Văn giúp chúng con tích lũy gia tài đa văn trong thất thánh tài để từng bước nghiên tầm cho đến tinh thông giáo điển, giáo pháp Phật đà. Trải qua giai đoạn khảo sát là sự Tư, giúp chúng con suy ngẫm, tư duy về những nội dung đã khảo cứu giai đoạn trước. Và thực hành theo sự chỉ dạy của bậc tuệ tri thức tức là Tu nhằm quán xét, hợp nhất hành vi thân, ngữ, tâm để tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ. Sang giai đoạn thứ tư là Ứng dụng để áp dụng vào thực tiễn với tinh thần Pháp là cuộc sống nhằm lợi mình, lợi người theo quỹ đạo chánh pháp. Trải qua tuần tự các bước trên thì học trò chúng con, những hội viên Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng sẽ nhận được những kết quả. Ơn phước cho chúng con là được nương cậy nơi bậc tuệ tri thức là vị Thầy từ bi, trí tuệ với hơn 25 năm nghiên tầm giáo điển, hành thâm giáo pháp đã chắt lọc tinh túy cam lồ, phát lộ 6 tu pháp từ kho báu Phật pháp. Trong đó là các tu pháp: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Bồ đề tâm định quán và Bổn tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ. Và mới đây thôi, sau khi đọc kỹ thanh quy của Mật gia Song Nguyễn, con phần nào hiểu được lòng từ bi của vị Thầy để giúp cho học trò chúng con “tự chủ bản thân, lợi lạc tha nhân, viên thành các ước nguyện”, đặc biệt là tránh mắc phải thất bại trầm trọng như trên. Cụ thể, trong thanh quy đã nêu rõ các quy định cần tuân thủ thực hành là: tác pháp quy y Tam bảo mỗi ngày, Chánh kiến (về thờ tự, về tôn kính, về luận điểm, về giải thoát), tinh tấn thực hành “đọc bài, comment”, không thoái chuyển Bồ đề tâm, kết nối tâm linh tới vị Thầy,…Con hiểu rằng, đây là phương tiện thiện xảo của vị Thầy cho chúng con có thể luôn giữ gìn, trân quý chìa khóa mở kho tàng của mình, trước hết là chiếc chìa khóa vàng vào căn phòng Duy Ma Cật và sau đó là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tới thành phố giải thoát: chìa khóa bởi lòng sùng mộ Đạo sư, trân quý giáo pháp!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và gia hộ cho chúng con được như thế. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Qua lời giảng của Thầy con hiểu rằng hành giả Mật giáo không phải chỉ thông thái giáo lý là đủ mà yếu tố cốt lõi là hành trì giáo pháp, phải có kinh nghiệm tâm linh. Bởi vì mục đích của Đức Phật và Thánh chúng lưu bố giáo pháp là để hành trì chứ không phải để nghiên cứu một chiều. Đây quả là một thất bại trầm trọng khi người tu bị hấp dẫn bởi những hoa hiệu “giáo sư, đạo sư…” mà dần lạc lối Bồ đề.

  Con cầu nguyện cho mỗi chúng sanh là cái hang quay về hướng Đông để được ánh dương trí tuệ của Quán Âm chiếu soi rực rỡ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Thánh tăng Gompopa khuyên cáo “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kin nghiệm tâm linh, giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Với lòng bi mẫn Ngài đã cho những người tu thấy được giờ phút cận tử nghiệp, một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm thần chú Om Mani Padme Hum có giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải. Qua bài pháp này, con rất hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã huấn thị cho chúng con hiểu là người tu không những thông thái về giáo lý mà còn phải hành trì giáo pháp vì mục đích của Đức Phật và Thánh chúng lưu bổ giáo pháp là để những người tu hành trí giáo pháp mỗi ngày, mỗi giờ, kết hợp thân, ngữ, tâm để trải nghiệm tâm linh chứ không chỉ học vị (tiến sĩ Phật học, giảng sư…) Nhiên cứu giáo điển kiến thức uyên bác để rồi lạc lối Bồ đề do 8 ngọn gió thế gian, đắm mình trong ảo tưởng hoang lạc mà quên mất mục đích tối thượng là con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đấm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã huấn thị và nhắc nhở cho chúng con là không được tự ý giúp đỡ người tự ý giúp đỡ người khác tu trong khi bản thân mình không có trải nghiệm với tu pháp của mình dang hành trì với kết quả rõ ràng, không lượng được sức mình, không biết tàm, quý, không có phương pháp thực hành đúng sẽ dẫn đến “lợi bất cập hai” giống như lời khuyên của Ngài Gampopa “Tìm cách dạy giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là 1 thất bại trầm trọng.”

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài giảng của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải sâu sắc về kho báu và chiếc chìa khoá đánh mất. Qua bài viết con hiểu rằng có lý thuyết vô giá nhưng không có thực hành hoặc ít kinh nghiệm thực hành thì vô giá cũng là giá trị kém. Nguyên nhân do Bát phong cuốn đi tâm tư, khiến người tu tự lừa gạt chính mình, chìm trong ảo tưởng danh vọng.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 12 của người tu: Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con thấy được thất bại của người tu đọc nhiều kinh sách, thông thái giáo lý nhưng ít áp dụng những kiến thức quý báu đó vào cuộc sống, giống như người cả đời tích lũy của cải nhưng lại không dùng được vào việc gì. Ở những bài giảng trước của Thầy, con hiểu được người tu phải hiểu đúng, hiểu đầy đủ nhiều tầng ý nghĩa của giáo pháp tinh túy, và đến bài này con hiểu được rằng việc nghiên cứu giáo pháp để thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Đây mới chính là đích đến cuối cùng của người tu hành.

  Con xin thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận làm thế nào để không bị đánh mất chìa khoá vàng , nếu chỉ đọc và nghiên cứu giáo điển mà không thực hành thì cũng chỉ mang danh hành giả mà thôi, đó là một sự tu lệch, dể bị bát phong chi phối đang ngày ngày vây quanh làm cho ta dể lung lây, đi lệch khỏi quỷ đạo  chánh Pháp nhưng đối với học trò và đệ tử của vị Thầy, được Thầy chỉ dạy và trao cho những phương pháp thực hành phù hợp với mỗi người, giúp cho hành giả luôn thực hành, ứng dụng giáo lí nhà Phật vào cuộc sống thường nhật, phước đức và công đức luôn được gieo trồng trên ruộng phước làm cho mảnh đất càng thêm màu mở cho ra những quả tương ưng với những ai tinh tấn thực hành Pháp thì khi đó sự vi diệu của giáo Pháp mới thật sự diệu dụng.

  Quả thật nhờ ơn vị Thầy khi con biết được đến Phật pháp mỗi ngày thực hành giáo lí của Đức Phật bản thân cũng buông bỏ dần bát phong, cái mà làm cho chúng ta luôn bị trói chặt bởi vinh nhục, được mất, làm tâm mình luôn suy nghĩ hơn thua, nhưng nhờ sự vi diệu của giáo Pháp mà chúng ta từ bỏ dần những thứ trói buột ta vào luân hồi sanh tử, trầm luân.Tất cả là nhờ ơn Phước của vị Thầy, con luôn biết ơn Thầy đã đưa con từ một người vô minh, bám chấp để được dần thong dong trong cuộc sống, dù thành quả đó không là gì so với công ơn của vị Thầy nhưng với con như thế cũng là quá ơn phước.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani padme hum!

 41. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài luận giảng của Thầy vô cùng thiết thực và lợi lạc khi nói tới thất bại trầm trọng trong lời dạy của Thánh giả Gampopa” Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”. Từ đó chúng con hiểu rằng học đi đôi với hành, giống như người tù nếu chỉ biết đọc kinh sách, giáo điển mà không biết vận dụng những điều đã được học được đọc vào cuộc sống, không chuyển hoá tâm mình theo đúng quỹ đạo của Chánh pháp, kết quả tu tập là chẳng đi tới đâu.Lúc ấy chúng ta là người nắm chắc thất bại.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 42. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hiểu mục tiêu tu hành là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất, người tu thiếu một trong hai sẽ giống như chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời Giải thoát. Nhờ “lục diệu pháp môn” của Thầy mà học trò Mật gia Song Nguyễn không bị “tu lệch” mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng” mà ngày nay nhiều thầy tu bị rơi vào thất bại trầm trọng này vì họ muốn được đạo chúng bái phục kiến thức uyên bác của mình (thực tế là sự nhai lại); vì cạn cợt về tâm linh nên họ không hiểu được ý nghĩa kinh điển nên suy diễn theo tâm ý của mình mà đi lệch quỹ đạo chánh pháp, gieo rắc tà kiến cho chúng sanh; thậm chí có vị tiến sĩ, thượng tọa (trình độ tâm linh là con số không) khi tự đóng lại cánh cửa giải thoát của mình mà gieo nhân đọa địa ngục khi thuyết giảng “Phật A Mi Đà không có thật, địa ngục không có thật” gây hoang mang cho những người tu tập không được trang bị chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc  bài này.

  Bằng hình ảnh liên hệ  thực tế và giảng luận của Thầy con hiểu được “người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” của thánh giả Gampopa. Nếu là tỷ phú thì tài chính với họ không là vấn đề. Vậy nên khi chi dùng mà không có tài chính tỷ phú đó chỉ còn là tỷ phú giấy, tỷ phú tự phong hay mất đi chìa khóa kho tàng của họ. Trong đạo pháp cũng như thế, nếu có nhiều kiến thức, thông thạo kinh điển có thể giảng thuyết giảng thao thao bất tuyệt  nhưng chẳng có hay là “cạn cợt”  trải nghiệm tâm linh thì những kiến thức đó chỉ để làm vòng hoa trang trí cho bản ngã, hay là “nhai lại” những kiến thức vì chỉ có “tri” mà không có “hành”. Đây cũng là sự khác biệt giữa “học giả Phật giáo” và hành giả Mật giáo. Và đây cũng là thực trạng “ảo tưởng hóa” của một số vị có giáo phẩm khoác lên mình chiếc áo vuông, thuyết giảng sai chánh pháp. Nếu người giàu không còn tiền vì đánh mất chìa khóa mở cửa kho tàng. Thì những vị này đánh mất “chìa khóa” là cơ hội được giải thoát khi được tiếp cận với chánh pháp, chẳng những thế họ còn mở cánh cửa đi đến cõi thấp khi “tin vào tâm ý” mà giảng sai chánh pháp, tuyên truyền tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con thành  tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho chúng  sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua lời dạy của Thầy con hiểu rõ hơn về lời dạy của thánh tăng Gampopa và càng thấm thía những tác hại của việc “tu lệch”, khi một người “thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh”. Trong thực tế có nhiều người tu thông đạt giáo điển, đạt học vị cao, nhưng do thiếu đi thực hành, thiếu đi thực tế cốt lõi của việc hành trì giáo pháp nên chẳng khác chi là “đếm bò cho chủ”. Hậu quả là nói thì rất hay nhưng tiếc rằng tri hành bất nhất. Họ có kho tàng (là tri kiến về giáo điển), nhưng thiếu đi chìa khoá để mở (là việc thực hành giáo pháp) nên có cũng như không.

  Như trường hợp của một số vị là Tiến sĩ Phật học, tự hào được làm phiên dịch, người hướng dẫn cho một vị Tổng thống nọ khi sang thăm Việt Nam, hay các vị Đại đức, giảng sư…nổi danh vì các bài giảng đăng trên youtube…nhưng khi được vị Thầy tác pháp chiếu quang, chỉ ra những lỗi sai, trái ngược với chánh kiến Phật đà trong điều họ viết hay thuyết giảng thì họ lại im thin thít và lặn mất tăm. Nguyên nhân cũng chính bởi kiến thức họ có vốn dĩ cũng chỉ là sự “nhai lại”, không có nội lực tâm linh thực sự nên không thể nào đối luận được với vị Thầy. Sự uyên bác của họ trở thành vòng hoa trang trí, tan tác rơi rụng khi một ngọn gió chánh kiến thổi tới.

  Con tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 45. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy “bài 14: khi người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.

  Qua những luận giảng của Thầy về điều thất bài trầm trọng thứ 12 của ngài Gampopa: “thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”, con hiểu rằng giáo lý của đức Thế Tôn là dùng để thực hành và ứng dụng vào cuộc sống để giúp chúng sanh quán xét, điều chỉnh thân ngữ tâm nhằm thoát khỏi khổ đau Ta Bà và có được niềm hạnh phúc chân thật. Những lời dạy của đức Thế Tôn là để giúp chúng sanh hữu tình thực hành Phật pháp để được bước đi trên hành trình giác ngộ, chứ không phải và vòng hoa trang hoàng cho ái ngã được kết nên bởi lý thuyết sáo rỗng.

  Giáo lý của đức Phật tồn tại trên Tam Tạng kinh điển, rất nhiều, đa dạng và phong phú nhưng không có phương pháp thực hành thì Phật tử không thể vượt luân hồi vào Tịnh độ. Vì vậy, vai trò của vị Thầy rất quan trọng, chỉ có vị Thầy tinh thông giáo điển và có trải nghiệm tâm linh thực tế mới có thể ban cho đệ tử phương pháp thực hành đúng, giúp đệ tử thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp và đồng hành cùng đệ tử bước vào thành phố giải thoát. Do đó, ngài Geshe Kharak Gomchung đã khẳng định: “Con có thể thông hiểu toàn bộ Tam Tạng, nhưng nếu không có lòng quy ngưỡng đối với Thầy của con thì những thứ đó sẽ chằng có lợi lạc gì cho con.”

  Tuy nhiên, với những thầy đọc nhiều kinh sách, viết nhiều sách nhưng tri hành bất nhất, không có trải nghiệm tâm linh thì những điều trên trang giấy vẫn mãi là màu xám lý thuyết dẫn lối cả thầy lẫn trò vào luân hồi. Những vị giáo phẩm, chức sắc thuyết giảng sáo rỗng với những bài lý thuyết, thậm chí tự ý lập ngôn, tự tin vào tâm ý mình mà không chỉ cho hữu tình phương pháp thực hành đúng, phù hợp tính quốc độ, thời đại, dân tộc thì bản thân họ cũng nhưng đồ chúng cũng không thể tìm thấy được chìa khóa để mở cửa vào lâu đài giảng thoát. Vậy, hàng nghìn bài giảng như vậy có ích lợi gì?

  Đối với Mật thừa, nếu hành giả thông thái giáo lý, thực hành nhiều pháp tu khác nhưng cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh trong tu pháp nền tảng giác ngộ, tựa như xây lâu đài trên cát vì không có nền móng vững chắc. Nếu thực hành Mật thừa mà không tập trung năng lượng tâm linh vào tu pháp nền tảng, không  nhận được sự gia trì của Thầy thì sẽ mãi vẫn còn lang thang bên ngoài lâu đài giác ngộ. Đức Pháp Vương Sakya Trizin đời thứ 41 đã dạy:

  “Với Kim Cương thừa, để nhận thức bản chất của tâm, ta cần sự gia trì của Thầy và tích lũy công đức. Thiếu hai điều này, ta không thể giác ngộ, cho dù có học tập nghiên cứu, phân tích, lý luận hay ví dụ. Ta có thể hiểu biết, song không thể giác ngộ nếu thiếu sự gia trì của Thầy. Ví dụ, mặt trời chiếu sáng suốt ngày. Nhưng nếu thiếu các công cụ cụ thể, không ai sử dụng được năng lượng của nó. Cũng vậy, sự gia trì của Phật luôn tỏa xuống cho mọi chúng sinh không bao giờ gián đoạn. Mặc dầu sự gia trì của Phật đối với chúng sinh là như nhau, không phân biệt; nhưng vì thiếu đức, ta không thể thấy Phật. Ta không may mắn được thấy Phật hay nghe Phật giảng, do vậy ta không thể trực tiếp nhận được sự gia trì của Phật.
  Người Thầy, xuất hiện như một người bình thường, đóng vai trò như một công cụ giữa mặt trời và trái đất để thông qua Thầy, ta có thể nghe Pháp và có thể trực tiếp nhận được gia trì từ Thầy. Do vậy, theo Kim Cương thừa, vị ban cho ta các phép quán đảnh, giáo pháp, Mật pháp và những chỉ dẫn cốt tủy, mặc dù vị ấy không xuất hiện như một vị Phật, vị ấy vẫn được các học trò coi là Phật…. nếu ta coi Thầy là Phật thật, ta có thể nhận được sự gia trì của Phật”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con các phương pháp thực hành hoặc diễn tập, cụ thể là phương pháp “chánh kiến quang minh tam muội” để ngày ngày con có được cơ hội quý báu thực hành pháp, được tuân lời vị Thầy, được kết nối với Thầy, được làm hài lòng Thầy, từ đó tâm được chuyển hóa, trí được khai mở; giúp con thoát khỏi những khổ đau, phiền não và có chìa khóa bước dần vào lâu đài giác ngộ từ hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành công xã hội đến việc giải thoát hoàn toàn khỏi đau khổ sinh tử.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn được lan tỏa khắp muôn nơi vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này.

  Con tâm đắc với đoạn luận giải: “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu Thần chú Om Mani Padme Hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  OM MANI PADME HUM

 47. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phíc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 48. Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ với bài pháp lợi lạc của vị Thầy về lời dạy của thánh tăng Gampopa ” Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Bài 14: Khi người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi luận giảng chi tiết thất bại trầm trọng của người tu “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” (Thánh giả Gampopa) ngõ hầu cảnh tỉnh chúng con, cho con cơ hội “trực diện và xoay chuyển” để quay về đúng quỹ đạo Chánh pháp. Con cảm ơn vị Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc này ạ.

  Kính bạch Thầy! Đạo Phật là “đạo thực tế, là con đường giác ngộ, giáo pháp của Đức Thế Tôn giúp giải thoát chúng sanh khỏi khổ đau của luân hồi sanh tử. Tuy nhiên giáo pháp ấy sẽ “chỉ nằm trên giấy” hay lý thuyết “suông” nếu người Phật tử không “Văn – Tư – Tu” theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp”, không tri hành hợp nhất để quán xét, điều chỉnh các hành vi thân ngữ tâm của mình. Đó là một thất bại trầm trọng “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh” bởi như vị Thầy đã luận giải kinh nghiệm tâm linh chính là thực tế cốt lõi của hành trì giáo pháp. Con hiểu thêm được ” Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy, một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om Mani Padme Hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải“.

  Ở Mật gia Song Nguyễn, con may mắn được hạnh ngộ vị Thầy từ bi, trí huệ và cùng quốc độ, được vị Thầy từ bi chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí theo “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, ban cho nhiều phương tiện thiện xảo và đặc biệt là chiếc chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa đi vào lâu đài Chánh pháp chanhtuduy.com để tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ. Chiếc chìa khóa mở kho tàng nơi lưu giữ “Thất Thánh tài” của nhà Phật. Tuy nhiên con sẽ rơi vào thất bại trầm trọng là đánh mất chiếc chìa khóa “mở kho tàng” ấy nếu như không “tri hành hợp nhất”, không tuân lời vị Thầy tinh tấn thực hành, ứng dụng Phật pháp vào đời sống thế sự theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” vì sự lợi lạc của bản thân và chúng sanh hữu tình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM

 50. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA KHO TÀNG CỦA MÌNH ” rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được nếu như người tu quá chú trọng vào việc nghiên tầm giáo lý phật đà  mà bỏ qua  việc thực hành giáo pháp hoặc quá ít thực hành so với lý thuyết thì rơi vào trường hợp” tu lệch”  cũng giống như  ” thìa ở trong bát canh không nếm được mùi vị”.Do đó khi “người tu chỉ thông thái giáo lý mà cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, có nghĩa là thiếu phần thực tế cốt lõi là hành trì giáo pháp” thì sẽ dẫn đến thất bại trầm trọng như lời khẳng định của thánh giả GamPoPa vì khi đến “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải nhắc nhở chúng con tri hành hợp nhất hành vi thân, ngữ ,tâm theo đúng với quỹ đạo chánh pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để tránh rơi vào thất bại trầm trọng mà thánh giả GamPoPa đã chỉ ra.

  Con Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

   

 51. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc tiếp những luận giải của vị Thầy về thất bại trầm trọng 12 trong “14 thất bại trầm trọng” mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo: “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở cửa kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Nhớ lại cách đây mấy năm khi con và mấy người bạn có ý định tìm lớp tập bơi cho các cháu nhỏ. Vì tò mò, con cũng lên mạng tìm hiểu các kỹ thuật bơi, những tác dụng của bộ môn bơi, tên tuổi một số vận động viên nổi tiếng và thậm chí tìm hiểu cả một số sự cố, cách phòng tránh, thoát nạn khi ở dưới nước… Sau một thời gian tìm hiểu, con cũng nắm được một số kiến thức cóp nhặt nhưng hễ gặp mấy chị bạn là con “chém gió” khiến mọi người tưởng con đã biết bơi lâu năm. Nhưng mọi người đã nhanh chóng nhận ra sự thật khi chứng kiến con còn không cả biết nổi trên nước nói chi là bơi. Dù có hiểu biết đủ góc cạnh bộ môn bơi mà một bể nước nhân tạo nhỏ nhỏ còn suýt bị chết đuối nói chi nơi hồ rộng, biển lớn sao có thể cứu mình giờ phút nguy nan. Liên hệ sang đạo pháp, con hiểu rằng thông thái giáo lý là cơ sở tốt để có thể tiến bộ, đi đúng hướng trong thực hành và uyển chuyển trong vận dụng. Thế nhưng có không ít người tu lại rơi vào tình huống thất bại trầm trọng như khuyến cáo của thánh tăng Gampopa. Dựa trên giáo huấn của những bậc giác ngộ, Vị Thầy đã luận giải,  bắt mạch, điểm chỉ kê đơn cho chúng con, chúng sanh những kẻ đã và có thể trong tương lai mắc phải con bệnh trầm kha của những kẻ không chỉ chuyên “lý thuyết suông” mà sâu sa trong ấy là bản chất “Đọc tụng kinh điển để được hơn người”, cộng thêm hoa hiệu mỹ miều là vòng hoa trang hoàng bản ngã khiến người khác nể phục, từ ấy mà lạc lối Bồ đề mà quên đi mục đích tối thượng ” Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy”! Con hiểu rằng đạo Phật là đạo trọng thực tế, giáo pháp của Đức Phật và các bậc Thánh chúng là để hành trì và 84000 pháp môn khác nhau dành cho mọi chúng sanh với căn cơ khác nhau. Vị Thầy cũng dạy chúng con “Hãy là một nghệ sỹ tâm linh đích thực” và luôn là tấm gương cho chúng con thấy ứng dụng mọi sự hiện hữu đều là pháp cao diệu, cho chúng con hiểu “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài. Cầu nguyện Thầy gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ kim cang biết trân quý pháp cao diệu, trân quý cơ hội được học tập bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Cầu nguyện chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong  bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, lời khuyến cáo thất bại thứ 11 trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu của thánh tăng Gampopa :” thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”. Đây là trường hợp của sự tu lệnh của những người tu Phật mà Ngài Gampopa đã khuyến cáo. Bởi vì, Đức Phật và Thánh chúng lưu bố giáo pháp là để hành trì, chớ không phải để nghiên cứu và tán thán một cách bình thường.

  Mục đích của người tu Phật là học Phật, thực hành theo lời Phật dạy để lợi mình, lợi người giải thoát về cõi Tây Phương, theo mục tiêu tinh tấn tu hành là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất.  Người tu Phật nếu chỉ thông thạo giáo điển Phật  môn, đạt học vị tiến sĩ Phật học, thuyết giảng trước đạo chúng thao thao bất tuyệt nhưng thiếu kinh nghiệm về thực hành giáo pháp thì  cũng giống như chim đại bàng thiếu đi một cánh sẽ khó mà bay đến được chân trời Giải thoát. Cho nên  Thánh giả Gampopa mới cho đây là một thất bại trầm trọng của người tu. Vì họ chỉ nghiên cứu, thông đạt giáo điển vì danh lợi mà không thực hành giáo pháp vì mục tiêu giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum

 55. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc được những luận giải của vị Thầy về 14 điều thất bại trầm trọng NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA KHO TÀNG CỦA MÌNH ”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được hiểu tường tận về lời dạy của thánh tăng Gampopa .

  Qua những luận giải của vị Thầy con hiểu được rằng cho dù một người cho dù là một tỷ phú giàu có nhưng khi đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình thì còn tệ hại hơn một người bình thường vì khi mất chìa khóa họ sẽ chẳng còn tài sản gì trong tay và chẳng khác gì người nghèo .

  Cũng vậy trong đạo pháp có những vị với hình tướng đầu tròn áo vuông mang danh là tiến sĩ Phật học, là thạc sĩ, là giảng sư giảng thuyết trước đạo chúng thao thao bất tuyệt.

  Nhưng về bước thực hành tâm linh chẳng có gì tương ưng với những gì họ thuyết giảng mà ngược lại họ lại cổ suý cho nguỵ kinh, đề cao việc ăn chay , báo hiếu cha mẹ, làm từ thiện ..

  và cho đó là mục đích của sự tu tập .

  Thật nguy hại khi chính họ mang sứ mệnh Như Lai nhưng lại đi lệch quỹ đạo, lạc lối Bồ Đề mà đắm mình trong hoan lạc ảo tưởng mà quên mất mục tiêu tối thượng tự đánh mất chìa khóa kho tàng giúp giải thoát mà còn gây hại đến vận mệnh tâm linh của những người có chí nguyện tu tập giải thoát.

  Đây là một trong 14 điều thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo: “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở cửa kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài “14 Điều Thất Bại Trầm Trọng, Bài 14 : Khi Người Giàu Đánh Mất Chìa Khóa Mở Kho Tàng Của Mình” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua đó con hiểu rằng, kinh điển Phật giáo thường đặt ra mục tiêu tu hành là lý sự viên dung, tri hành hợp nhất. Cũng như Giáo Pháp Phật là dùng để ứng dụng giúp người tu giải thoát chứ không phải để làm vòng hoa trang hoàn.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con được thấy thực trạng thất bại trầm trọng của những tràng hoa trang hoàn tri kiến Bát phong, được gắn vào hoa hiệu “tiến sĩ, thạc sĩ, pháp sư, giảng sư”. Vì muốn hấp dẫn đồ chúng nên họ nghiên cứu một chiều chỉ để thông thái giáo lý mà cạn cợt về tâm linh, như “thìa ở trong bát canh không nếm được mùi vị”. Vì muốn được đồ chúng bái phục mình mà giảng thuyết thao thao bất tuyệt nhưng thực chất chỉ là sự nhai lại bởi không có sự trải nghiệm về tâm linh, như “đếm bò cho chủ”.
  Thế nên thông thái giáo lý mà không có sự thực hành thì thật nguy hại; khi đọc tụng kinh điển là một điều lành nhưng họ lại gây ra quả báo ác mà kinh Đại bát Niết bàn đã chỉ ra “đọc tụng kinh điển chỉ để hơn người”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thất bại này để không bị đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 57. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Qua bài viết con hiểu rang sự thất bại của người thực hành pháp là thực hành pháp không vì giải thoát mà vì thanh danh lợi dưỡng, rơi vào bát phong ,giảng pháp thao thao bất tuyệt nhưng lại không có được lý sự lại trái ngược nhau .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani pedme hum

 58. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, điều thất bại tiếp theo này Ngài Gampopa muốn khuyến cáo đến cho những ai tu Phật, là ngoài việc thông thạo về giáo lý, người tu Phật còn phải am tường về  kinh nghiệm  thực hành.  Nếu thiếu 1 trong 2 người tu sẽ đi lệch quỹ đạo chánh pháp. Như chim đại bàn nếu thiếu một cánh sẽ không bay được về thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận để chúng con hiểu được tầm quan trọng của tri và hành trong tu tập. Nếu thiếu một trong hai thì như “chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời giải thoát”. Đây  là một thất bại trầm trọng mà Thánh giảm Gampopa khuyến cáo vì sự tu lệch. Nếu như thân người quý hiếm, có được đủ tám tự do, mười thuận cảnh nhưng lại “thông thạo giáo lý trong khi cạn cợt về tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở cửa kho tàng của mình”. Vì học nhiều nhưng không ứng dụng vào thực tế, học nhiều nhưng không áp dụng trên con đường giải thoát mà chỉ như vòng hoa tràng hoàng bản ngã. Đến khi đồi diện với vô thường không có gì đối trị cũng như những kẻ ngoại đạo. Qua đó con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dùng nhiều phương tiện thiện xảo thông qua bộ môn Yoga Thanh Trí, giúp chúng sanh, chúng con dù căn cơ chậm lụt nhưng do được tri và hành cùng lúc nên “đời nay an lạc, đời sau cực lạc”. Con cám ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lại.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH.

  Qua bài viết giúp con hiểu rằng người tu đọc tụng thật nhiều kinh điển chỉ để hơn người chứ không phải để thực hành nhằm mang lại lợi lạc cho chính mình và chúng sanh, đến khi lâm chung không thể giải thoát vì đây là điều lành nhưng gây quả ác mà kinh Đại bát Niết Bàn đã chỉ ra “đọc tụng kinh điển để hơn người” thì giống như một người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình vậy.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thất bại trầm trọng qua khai thị của thánh giả Gampopa

  Thầy đã ban cho chúng con các phương pháp thực hành và diễn tập hằng ngày để chúng con tích lũy công đức theo đúng quỷ đạo chánh Pháp để tránh rơi vào thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã chỉ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 62. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị về thất bại “người giàu đánh mất chìa khoá kho tàng của mình”. Con hiểu được rằng tri hành phải hợp nhất, biết pháp thì phải thực hành pháp nghiêm túc, có những trải nghiệm tâm linh. Thực hành pháp không phải là thao thao bất tuyệt đọc tụng tất cả kinh điển hay phải thực hành tất cả các pháp môn một cách cạn cợt, cuối cùng cũng không thể nhớ hết cũng chẳng thể thực hành tốt pháp nào. Cũng như người giàu đánh mất chìa khoá vào kho tàng của mình, tiền của nhiều nhưng chẳng dùng được, chẳng khác chi kẻ nghèo khó..

  Con hiểu rằng “Giờ phút cận tử nghiệp cho thấy một bồ giáo điển không bằng một chén giáo pháp tinh túy, chẳng hạn như niệm được một câu thần chú Om mani padme hum giá trị hơn ngàn bài giảng pháp, ngàn trang luận giải.”

  Con đọc bài này càng thêm trân quý giáo pháp tinh tuý mà Thầy chỉ dạy cho chúng con. Giờ phút cận tử nghiệp cũng như bài thi quan trọng nhất kiếp người, bài thi vô cùng khó khăn và căng thẳng, nếu trong lúc còn cơ hội tu tập, chúng con không ôn luyện và thực hành kiến thức giải thoát một cách nhuần nhuyễn, vẫn xem đây nghe kia cố nhét đầy chữ vào óc để đánh bóng bản thân, thì liệu giây phút “làm bài thi” đó, trong lúc tâm trí mơ hồ và mất tỉnh thức, chúng con có nhớ và ứng dụng được gì không, thế là bao công sức đổ sông, dù “giàu có” về tri thức đến mấy cũng như kẻ chưa bao giờ bước vào cổng chánh pháp… 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp con hiểu được người tu Phật thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như nhà giàu đánh mất chìa khóa mở kho báu của mình là một thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo. Dùng  những học vị thế gian, tiến sĩ Phật học, thạc sĩ, giảng sư để trang hoàng cho hư danh cá nhân, thuyết giảng thao thao bất tuyệt, dễ dàng tranh thủ được sự ngưỡng mộ của đạo chúng, nhưng lại cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến đi Thụy Điển thực hiện tâm nguyện bồ đề tâm với hữu tình của vị Thầy được thuận lợi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn “Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được thất bại trầm trọng mà thánh tăng Ganpopa khuyến cáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 66. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 67. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết 14 .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 68. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, gia hộ cho con tri và hành không còn khoản cách xa nữa, để con không đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự đến Thuỷ Điển của Thầy, được thuận lợi hanh thông từ phần đầu, phần giữ, phần cuối.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận lời dạy của thánh tăng Gampopa đã  khuyến cáo “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”.  Qua bài giúp con hiểu được khi người tu  nghiên tầm giáo lý nhà phật cần phải có lý sự viên dung ,tri hành hợp nhất để làm lợi mình lợi người, nếu thiếu một trong hai thì sẽ tu lệch (quỹ đạo chánh pháp )cũng giống như chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời Giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ   .

  OM AH HUM.

   

 70. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết số 14 trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng” của vị Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con một bài pháp ý nghĩa và lợi lạc. Qua bài viết con hiểu được rằng người tu chỉ thông thái giáo lý mà cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh thì sự thông thái đó là vô nghĩa và con đường giải thoát của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 73. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 74. mattringuyen says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đax đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 75. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ để không một người nào phải ra đi.

  Om Ah Hum

   

   

 76. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con rất hoan hỷ và tán thán công đức qua bài luận giảng của vị Thầy.Con thấy những người Phật tử thường đi chùa cầu nguyện để làm gì,thật ra họ cầu nguyện để làm giàu và cầu cho cha mẹ được bình an,nếu cách của họ có đúng với vị diệu của chánh pháp không.thật sự là họ u mê bởi ánh hào nhoáng của nhà chùa và những vị tăng ni chỉ có vô, ảo huyền, ngoài thì rõ mỡ,nhưng tâm thì nghĩ tới phiến diện khác,chỉ biết danh tiếng và chục lợi cho mình.Con thành tâm cầu nguyện cho những ai một lòng hướng về đạo Phật hãy đến với trạng mạng chanhtuduy.cơm Mật Gia Song Nguyễn để được vị Thầy từ bi ban cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh và tìm đến con đường giải thoát khỏi cảnh luân hồi và được làm người hành giả của đức Phật

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 77. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy

 78. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải sâu sắc những yếu nghĩa lời dạy thứ 12 trong “14 điều thất bại trầm trọng” của Thánh tăng Gampopa: “Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giầu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đó là một thất bại trầm trọng”. Theo đó, con hiểu rằng mục tiêu tu hành của đạo Phật là “lý sự viên dung, tri hành hợp nhất”; Đó là áp dụng những lời dạy của Đức Phật, các Thánh Tăng cổ đức … vào cuộc sống để người tu phật đạt được An lạc đời này – Cực lạc đời sau. Nhưng nếu người tu chỉ chú trọng và nghiên tầm giáo lý Phật đà, mà không có thực hành, hoặc thực hành quá ít( cạn cợt) về giáo pháp ( kinh nghiệm tâm linh), thì sẽ rơi vao trường hợp “tu lệch” mà trong Kinh Pháp cú gọi là “đếm bò cho chủ”, “thìa ở trong bát canh không nếm được mùi vị”, cũng “giống như chim đại bàng thiếu một cánh, khó bay đến chân trời giải thoát”.

  Kính bạch Thầy!

  Trong thời mạt pháp này, khi mà “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, không ít “những trường hợp thông đạt giáo điển phật môn, đại học vị tiến sĩ phật học, giảng thuyết trước đạo chúng thao thao bất tuyệt…”, “…để được đạo chúng bái phục tri kiến uyên bác của mình(thực tế là nhai lại) qua “những vòng hoa tri kiến Bát phong…”. Song, thực hành tâm linh lại không “tương ưng với giảng thuyết từ họ”; Hậu quả được vị Thầy chỉ ra là: “họ đắm chìm trong hoan lạc ảo tưởng mà quyên mất mục tiêu tối thượng. Dân dần họ lạc lối Bồ đề. Đây là điều lành mà gây quả báo ác mà Kinh Đại bát Niết bàn đã chỉ ra: Đọc tụng kinh điển chỉ để hơn người”… Và để người tu tránh được trường hợp “đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”, Bồ Tát Quán Thế Âm đã dạy:

  “Đừng củng cố bởi tám ngọn gió thế gian, các con chỉ lừa gạt chính mình.

  “Đừng lập ra kế hoạch viển vông, nhớ rằng các con có thể chết vào ngay mai.

  “Háy kiên trì tận hiến thân, ngữ, tâm cho giáo pháp.

  “Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo bằng bất cứ cách nào có thể.

  “Vào lúc lâm chung ta sẽ tiếp dẫn các con đến cõi cực lạc thuần tịnh.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid – 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ. Om mani Padme Hum.

   

 79. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực tạ ơn vị Thầy đã sách tấn con ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Om Mani Padme Hum.

 80. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ

 81. Thiện Võ says:
  Dạ quê con ở miền trung, con đang sống ở  HCM
 82. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : 14 Điều thất bại trầm trọng . Bài 14 : KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi và trí huệ của Thầy đã ban phát cho chúng con bài pháp lợi lạc vô song .

  Qua bài pháp này , giúp con hiểu được người tu Phật phải đạt được lý sự viên dung và tri hành hợp nhất , nếu thiếu một trong hai thì con đường tiến đến giải thoát sẽ khó thành đạt , vì vật Thánh Tăng Gampopa đã khuyến cáo ” Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh , cũng giống như người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình ” , đây là một thất bại trầm trọng .

  Có những người đạt đén trình độ Học sĩ , Thạc sĩ Phật học , thông thạo giáo điển Phật đà , giảng thuyết thao thao bất tuyệt , nhưng qua phần thực tế tâm linh , họ lại không làm được hoàn hảo . Cũng có những người luôn ca ngợi , tán thán giáo pháp nhưng lại không có thực hành pháp . cho nên Thầy luôn chỉ dạy giữa một học giả Phật giáo và một hành giả Phật giáo vẫn còn một khoảng cách là kinh nghiệm tâm linh , cần phải thực hành hợp nhất với điều kiện phân biện là kết hợp thân ,ngữ ,tâm , mà ở thuật ngữ Mật giáo gọi là ” Tam mật tương ưng ” .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã từ bi giảng giải, con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 83. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Qua bài viết con hiểu được thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, giúp con hiểu được sự quan trọng của giáo pháp và thực hành pháp và chúng con có cơ hội vừa học pháp, tán thán giáo pháp vi diệu do vị Thầy phát kiến và kết hợp thực hành pháp, không bị “tu lệch” vì giáo pháp cao diệu của vị Thầy đã có đủ yếu tố “lý sự viên dung, tri hành hợp nhất”.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status