Oct 18, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 80 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

14 điều thất bại trầm trọng.

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT


Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

 Bằng những hình ảnh so sánh độc đáo, dễ hiểu thánh tăng Gampopa chỉ ra 14 thất bại trầm trọng của người tu. Từ những sai lầm đầu tiên như thiếu chánh kiến (thất bại số 1, số 2) , những nghịch lý khó chấp nhận (thất bại số 3, số 4, số 5, số 6), những tà kiến ngoại đạo còn ẩn khuất trong người tu Phật ( thất bại số 7, số 8,) những thủ đoạn bất chánh đáng lý ra không nên có ở người tu (thất bại số 9, số) mà rơi vào vào vòng xoáy Bát phong (vinh-nhục, khen-chê, được-mất, sướng-khổ) là thất bại số 10. Điều cốt lõi được ngài chỉ ra trên đạo trình giải thoát mà nhiều người tu vướng mắc do chủ quan bởi tri kiến xấu ác và lầm lạc gọi là “tà tư duy” (thất bại số 11, số 12, số 13, số 14).

Tất cả những sai lầm về thân, ngữ, tâm giống như những chiếc rào chắn khó dẹp, gây cản trở đường đi đến thành phố Giải thoát, mà ngài Gampopa gọi đó là thất bại trầm trọng. Trước đó nhiều người tu, kể cả không ít lạt ma cao cấp, những rinpoche tôn quý, những học giả nổi tiếng vẫn cho là bình thường vì họ tin vào tâm ý của mình, không dựa vào thánh giáo lượng. 14 điều thất bại trầm trọng được chỉ ra, đã phá tan thành trì chủ quan trong tri kiến của rất nhiều hành giả Mật tông Tây Tạng nói riêng và những ai tu Phật nói chung. Đứng trên lập trường toàn cục ai cũng đều thấy tri kiến  của thánh giả Gampopa thật sự sâu sắc, tựa như những viên ngọc quý được mài dủa và trang sức đặc biệt cho vòng hoa Giải thoát. Hào quang của những viên ngọc ấy rực rỡ cho đến nỗi những người tu Phật chân chính hoan hỷ muốn được đón nhận như giữa căn phòng tối được bừng sáng; những kẻ giả bộ tu hành, tu hành chỉ để hộ thân lánh nạn, người tu đọc tụng kinh điển để được hơn người, người tu làm bố thí vì lệ thuộc, người tu trì giới vì lợi dưỡng, người tu ưa thích cõi Tứ không mà nhiếp niệm tư duy… sẽ chói mắt khó chịu.

Thánh giả Gampopa

Tuy vậy, qua những thất bại được chỉ ra những ai đang mắc phải sẽ thấy rõ rồi gắng khắc phục, những ai chưa bị lâm vào hoàn cảnh đó sẽ thấy trước mà tránh đi vào hố thẳm tà kiến, tà tư duy. Từ đây cho thấy thánh giả Gampopa tuy viết tựa đề và nội dung là “14 điều thất bại trầm trọng” nhưng thực ra là những món quà tâm linh gọi là “thuốc đắng dã tật” mà theo ngôn từ của đại sĩ Liên Hoa Sanh là “cây gậy chỉ thẳng”,  rất giá trị nhất cho người tu chân chính có mục tiêu giải thoát tối thượng. Từ đây cho thấy lời dạy của thánh giả Gampopa là “những lời chỉ trích Kim cương” đầy lòng từ bi của một bậc thánh trí. Có câu “thất bại là mẹ thành công”, vậy thì đây là 14 bí quyết tiến tu thành công dành cho những ai biết tự quán xét lỗi lầm của mình. Nếu không, họ sẽ bị lọt vào vùng ngữ nghĩa nguyên văn nghĩa đen là “thất bại trầm trọng” vì “nếu không tự quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh mà không có thực hành, bởi vậy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình, đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích BA MƯƠI BẢY PHÁP HÀNH BỒ TÁT ĐẠO).

Người viết những bài này đều dậm chân qua đủ 14 thất bại trầm trọng, gắng gượng vực dậy khỏi sự tàm quý mà chắp bút, thật xấu hổ vô cùng. Song, tự mình xét lại rằng ta nhờ đọc 14 điều thất bại ấy mà sau đó dần dần bớt thất bại, rồi sẽ có một ngày thành công, chi bằng mạo muội viết ra những gì mình cảm nhận được như một sự luyện tập tâm trí cho bản thân, ấy vậy không tốt hơn sao? Từ tận đáy lòng, người viết cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng ân Tam bảo, nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi, trong đó có người viết. Om mani padme hum!

Làng Phước Thành ngày 18/10/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: FAILURE TEACHES SUCCESS

Bản dịch tiếng Nga: Урок 17: НА ОШИБКАХ УЧАТСЯ! (Thất bại là mẹ của thành công!)

 

 1. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy! đọc qua bài viết cuối cùng trong loạt bài “14 điều thất bại trầm trọng”, con thực sự rất xúc động vì lòng từ bi và công hạnh của Thầy không thể diễn tả bằng lời.
  Bạch Thầy, như con đã từng được nghe “Có hai loại Bồ Tát. Một là bậc không bao giờ phạm lỗi. Hai là phạm lỗi mà biết tu chỉnh”. Chúng con căn cơ thấp kém, khó tránh khỏi lỗi lầm và chấp mê, chấp ngộ. May nhờ liều “thuốc đắng” của Thầy mà chúng con biết được về Pháp Hành Bồ Tát Đạo. Dưới ngòi bút chánh kiến rực rỡ của Thầy, những sai lầm, tà vạy trong tu tập như lộ nguyên hình ra cho chúng đệ tử biết sai mà tránh, biết đúng mà tu.
  Con cũng hiểu được rằng, không dễ gì mà có thể diễn giải một cách dễ hiểu, toàn vẹn và rốt ráo về 14 điều thất bại trầm trọng nếu như ta chưa kinh qua hay thậm chí là đang bị trói buộc vào chúng. Điều này làm con cảm niệm biết bao sự trải nghiệm và từ bi của Vị Thầy. Loạt bài viết phân tích những thất bại này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng con khỏi mê lầm lạc lối, lệch lạc trên đường tu. Chỉ ra chất Vàng đích thực của Đạo Pháp.
  Con xin cúi đầu đánh lễ Vị Thầy, Đức Bổn Tôn đã ngày đêm dẫn lối cho chúng sanh trên đạo lộ Giải Thoát.
  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp.
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con rơi vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến chúng con.
  Om Mani Padme Hum.
 2. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Con cảm tạ Thầy từ bi qua loạt bài “Những điều thất bại trầm trọng”. Trải nghiệm của con chỉ như như đứa bé mới chập chững tập đi nhưng con cũng đã thấy mình vướng vào nhiều lỗi trong số ấy. Nhưng lành thay, con vô cùng hoan hỉ với những phân tích của Thầy, con không hề thấy mặc cảm. Bởi vì khi đọc những bài phân tích của Thầy, con như người đi trong đêm tối bắt được ánh sáng dẫn đường; con như người lạc trong hầm tối bắt thấy ánh sáng cuối đường hầm.

  Con hiểu rằng, mục đích tối thượng của con và đạo chúng là đi đến thành phố giải thoát, là thoát khỏi sáu nẻo luân hồi. Con hiểu được rằng, bản thân mình nếu tự lực thì đời này không thể làm được, mà sẽ kéo dài đến không biết bao nhiêu a tăng kỳ kiếp với nhiều trở ngại duyên không tính đếm được; trong khi đó càng rời xa Đức Phật nên tự lực là điều không thể nghĩ. Chính vì thế, dù trong đời này có tu hành đạt đến cảnh giới nào đi chăng nữa, dù có “đạt được” hay “thành tựu” được cái gì đi chăng nữa thì cũng không thể rời xa Đại nguyện của Bồ tát Quán thế âm hay Đại Nguyện của Đức Phật A Di Đà, qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  A Di Đà Phật.

 3. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY!
  Con kính đảnh lễ biết ơn Thầy qua bài viết mang tính “tổng kết” loạt bài giảng về 14 điều thất bại trầm trọng.
  Thầy đã vì đệ tử và chúng sanh mà có loạt bài giảng luận sắc sảo về những lỗi thường gặp của người tu Phật, để từ đó “kê đơn, bốc thuốc” chữa bệnh tâm cho chúng con.
  “Thất bại là mẹ thành công”, lời Thầy đầy bi mẫn để chúng con không mặc cảm trong tu tập mà phải bình tâm tự quán xét lỗi lầm.
  Trên lộ trình tu Phật, nếu không tự quán xét lỗi lầm thì thực hành pháp cũng dễ rơi vào trường hợp “làm việc lành mang lấy quả ác” như Phật dạy!
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM!
 4. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Lời Thầy thật sự lay động tâm can. Con xin đảnh lễ tri ân sự từ bi vô hạn của Thầy, đã vì chúng sanh mà dốc sức dốc lòng, đem đến một loạt những bài học tuyệt diệu, thiết thực và đầy ý nghĩa. Mỗi một thất bại Thầy đã luận giải ngược lại chính là một phương thức đúng đắn để chúng con quán xét bản thân, loại trừ lỗi lầm, giúp mình tiến bước trên con đường dẫn đến thành phố Giải Thoát.
  Con hạnh phúc vì được làm học trò Thầy, một người Thầy sẵn sàng cúi mình nói thay cho nỗi lòng của đệ tử và chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om mani padme hum.
 5. Mô Phật,
  Con hoan hỉ và cảm tạ ân đức Thầy đã luận giải lời dạy của Thánh giả Gampopa. Mặc dù con đã đọc tụng rất nhiều lần, nhưng để thấm sâu và hiểu rõ thì còn một khoảng cách xa vời vợi.

  Những ” lời chỉ trích Kim Cương ” là liều thuốc đắng, mặc dù rất khó uống, nhưng mang lại hiệu quả là chữa lành tâm bệnh. Từ đây, mới thấy rằng các đạo sư Mật giáo dùng nhiều phương tiện thiện xảo để giáo hoá chúng sanh không thể nghĩ bàn.

  Vì có những người cho rằng ” tu là không nói lỗi của người khác “, rồi bám chấp vào câu chữ mà im lặng, mũ ni che tai khi thấy những việc trái chánh pháp. Họ cho rằng như vậy mới là chân tu, là từ bi. Họ bàng quang để chúng sanh lạc vào ma đạo còn hơn là bị “mang tiếng”.

  Con đảnh lễ tri ân Thầy luôn nhắc nhở, cảnh tỉnh để không mắc phải những thất bại trầm trọng trên bước đường tu tập.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh gặp Thiện tri thức để thoát khỏi vô minh.
  Om mani padme hum.

 6. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con Cam ta an duc cua Thay da khai thi giang day 14 that bai tram trong .Cho chung con nguoi tu Mat Tong noi rieng va nguoi tu dao Phat noi chung.De chung con hieu biet ma quan xet loi lam da pham phai.Nguoi chua mat loi se biet do ma tranh duoc that bai tram trong cua ngay thanh gia GAMPOPA.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 7. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này và thật hoan hỷ.
  Qua bài pháp này, con hiểu được thất bại là mẹ thành công, có nghĩa là từ thất bại sẽ sinh ra thành công, nhưng chỉ đối với những ai dám nhìn nhận thất bại đó và sửa chữa lỗi lầm, còn đối với những người không dám nhìn nhận thất bại thì sẽ không thể sinh ra được thành công.
  Như Thầy viết :
  qua những thất bại được chỉ ra những ai đang mắc phải sẽ thấy rõ rồi gắng khắc phục, những ai chưa bị lâm vào hoàn cảnh đó sẽ thấy trước mà tránh đi vào hố thẳm tà kiến, tà tư duy. Từ đây cho thấy thánh giả Gampopa tuy viết tựa đề và nội dung là “14 điều thất bại trầm trọng” nhưng thực ra là những món quà tâm linh gọi là “thuốc đắng dã tật” mà theo ngôn từ của đại sĩ Liên Hoa Sanh là “cây gậy chỉ thẳng”,  rất giá trị nhất cho người tu chân chính có mục tiêu giải thoát tối thượng. Từ đây cho thấy lời dạy của thánh giả Gampopa là “những lời chỉ trích Kim cương” đầy lòng từ bi của một bậc thánh trí. Có câu “thất bại là mẹ thành công”, vậy thì đây là 14 bí quyết tiến tu thành công dành cho những ai biết tự quán xét lỗi lầm của mình. Nếu không, họ sẽ bị lọt vào vùng ngữ nghĩa nguyên văn nghĩa đen là “thất bại trầm trọng” .
  Con sẽ cố gắng quán xét hành vi thân, ngữ , tâm để sửa chữa những lỗi sai của mình, có nhiều lúc bản thân con còn sợ quê, sợ bị chỉ trích, dần dần con nhút nhát và ít nói. Nhưng giờ con biết rằng thà bị quê còn hơn là sai hoài mà không biết, lúc đó cũng giống như con tự rào lấy con đường đi đến thành phố giải thoát của mình. có thể lỗi sai đó của con nhiều người sẽ biết, nhưng đó sẽ làm bài học chung cho họ để họ tránh mà không phạm phải như mình, và ngược lại khi thấy lỗi sai của người khác và họ được nhắc nhở, được chỉ trích thì con lấy đó làm bài học cho mình và nên hoan hỷ chứ không nên cười nhạo.
  Con cảm tạ Thầy đã cho con bài pháp quý giá.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô luôn được khỏe mạnh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 8. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy.
  Om Mani Padme Hum
 9. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời nhắc nhở, chỉ dạy của Thầy

  Qua những bài viết của Thầy, con đã được chỉ rõ từng lời khuyên của Thánh tăng Gampopa đề cập đến 14 điều thất bại trầm trọng của người tu Phật. Và quả thực, trong thời gian ngắn vừa rồi con cũng đã mắc phải lỗi lầm thứ 6 “Rìu bén bên cạnh gốc cây”. Con được Thầy chỉ dạy những pháp tu chánh pháp đơn giản mà hiệu quả, được Thầy chỉ dạy các phương pháp giúp hợp nhất thân, ngữ, tâm nhưng vì bản thân một phần gợi lên sự lười biếng và một chút tự mãn nên đã chưa chuyên cần, và có sự sao nhãng trong thực hành Pháp hàng ngày.

  Tuy nhiên, nhờ có lời chỉ dạy, lời chỉ trích của Thầy giúp con tỉnh ngộ, giúp con nhận ra mình đang làm sai. Và quả thực nếu để lâu hơn nữa, rồi không biết sự thất bại đó sẽ nhấn chìm con sâu trong con đường lệch lạc đến bao nhiêu. Con xin cảm tạ lời dạy, lời chỉ trích của Thầy đã giúp con tỉnh ngộ. Con xin hứa luôn luôn thực hành pháp chuyên cần để không phụ lòng, phụ công của Thầy đã chỉ dạy cho con.

  Con xin cẩu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 10. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 17.thất bại là mẹ thành công. con cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy. Con chào thầy ạ om maniPadme hum
 11. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  “Thất bại là mẹ thành công” quả thật để đạt được thành công hay thành tựu thì ít nhất cũng đôi lần thất bại và từ đó rút ra được kinh nghiệm và cập nhật thêm vào bản thân để lần tiếp theo tránh được những thất bại đó để trở lên thành công hơn.
  Qúa trình tu tập cũng vậy, người tu đôi lần sẽ có những sai lầm và có thể rơi vào bát phong rồi chịu ảnh hưởng bởi xã hội bên ngoài, nếu vượt qua được những điều này mà vẫn tinh tấn tu tập thì quá trình tiến tu sẽ nhanh chóng hơn. Dù có thất bại nhưng cũng không nản .
  Cầu nguyện chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 13. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 14. Phan Thanh Giản says:
  Thư Thầy con đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
 15. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  ” 14 điều thất bại trầm trọng” của Thánh giả Gampopa là tấm gương soi chiếu cho những ai tu tập chân chánh tự biết quán xét về thân ngữ tâm của mình để chỉ ra những lỗi lầm mắc phải rồi khắc phục hoàn thiện hơn.
  Những ai chưa mắc phải lỗi lầm thì lấy đó làm ánh sáng để soi rọi trên đường tu tập của mình.
  Và đây là món quà tâm linh là bí quyết tiến tu thành công của ngài Gampopa dành cho những ai biết tự quán xét lỗi lầm của mình nếu không thì khó đi được trên con đường tu tập khó đạt đến sự giác ngộ vô Thượng.
  Om Mani Padmê hùm.
 16. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu rõ hơn về lời dạy của Thánh giả Gampopa qua 14 điều thất bại trầm trọng của đời tu. Qua đó, chúng con biết được những thất bại này mà tránh, còn nếu có thì gắng sửa đổi mỗi ngày để dần dần được hoàn thiện.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 17. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ những bài phân tích của Thầy về 14 thất bại trầm trọng của Thánh tăng Gampopa

  Những lời phân tích, những ví dụ … của Thầy, đã giúp cho con biết và hiểu rõ hơn về những lỗi thất bại trầm trọng trên con đường tu tập Phật pháp, để những chúng sanh như con thấy trước mà tránh đi vào hố thẳm thẳm tà kiến, tà tư duy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 18. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về 14 điều thất bại trầm trọng mà Ngài Gampopa đã khuyến cáo.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM.
 19. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy! Con đã đọc bài này. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum!

 20. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 21. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!
  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rùi ạ.
  Con mới thất bại 2 lần con chưa tìm ra phương pháp, chua chon ra con đường đúng đắn cho riêng mình. nhung con tin một ngày nào đó thành công sẽ mỉm cười với con,
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 22. Kính bạch Thầy,

  Con thật may mắn được đón nhận 14 liều thuốc đắng của thánh giả Gampopa thông qua luận giải của vị Thầy. Toa thuốc kì diệu này không chỉ trị dứt điểm mà còn phòng bệnh cả đời, những căn bệnh như thiếu chánh kiến (thất bại số 1, số 2) , những nghịch lý khó chấp nhận (thất bại số 3, số 4, số 5, số 6) , những tà kiến ngoại đạo còn ẩn khuất trong người tu Phật (thất bại số 7, số 8), những thủ đoạn bất chánh đáng ra không nên có (thất bại số 9) mà rơi vào Bát phong (thất bại số 10), những tri kiến lầm lạc do chủ quan (thất bại số 11, số 12, số 13, số 14). Thật đáng hoan hỷ cho những ai đón nhận được toa thuốc này.

  Con cảm tạ vì Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 23. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “tổng kết” sau một loạt bài viết mà Thầy đã luận giải về 14 thất bại trầm trọng của thánh giả Gampopa. Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã viết lên những bài phân tích này để chúng con thấy được những nhận thức sai lầm dẫn đến thất bại trầm trọng trên đường tu mà tránh mắc phải và sửa đổi hoàn thiện bản thân mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum

 24. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ

  của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành

  tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani Padme hum.

 25. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết lên những bài phân tích này để chúng con thấy được những nhận thức sai lầm dẫn đến thất bại trầm trọng trên đường tu mà tránh mắc phải để sửa đổi hoàn thiện bản thân mình.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 26. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Trong 14 bài liên tiếp, qua luận giải của Thầy, con đã dần hiểu được những yếu nghĩa trong lời dạy của thánh tăng Gampopa. Trong đó, đến bài viết này qua trí tuệ của Thầy, chúng con lại được “hệ thống hóa” 14 thất bại trầm trọng với những hình ảnh so sánh độc đáo, đắc nghĩa là thánh tăng Gampopa chỉ dạy. Con người thường sợ thất bại bởi thất bại rồi không dám bước tiếp, thu mình lại và đặc biệt ít khi truy tìm nguyên nhân, quán xét lỗi lầm. Có người cho rằng, đây là những “thất bại trầm trọng của đời tu”, vậy người không tu thì vẫn thong dong kiểu “ít làm thì bớt lỗi”. Nhưng qua luận giải của Thầy về lời dạy của thánh giả Gampopa, được sinh ra làm người mà không tu tập chánh pháp thì đã là một thất bại trầm trọng, một sự lãng phí thân người quý hiếm hay Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã “chỉ thẳng cây gậy” khi dùng những từ ngữ như “kẻ điên rồ”, “kẻ ngu đần”!

  Bên cạnh đó, có những người tu nhưng cho rằng lời dạy của bậc thánh giả chỉ áp dụng cho giới tăng lữ, như trong lời dạy thứ hai rằng “trở về đời sống gia đình”, nhưng yếu nghĩa đằng sau đó chỉ được phát lồ qua trí tuệ của bậc Đạo sư rằng đối với người cư sĩ tại gia thì “đời sống gia đình” chính là chìm trong ngũ dục, bát phong. Hơn nữa, con hiểu được rằng đối với hàng cư sĩ tại gia dựa trên “14 điều thất bại trầm trọng” này qua những luận giải của Thầy tựa như kính chiếu yêu để phơi bày thực trạng của những kẻ tà sư, ác tri thức, những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành. Đọc đến bài 17 này, con hiểu thêm về lời dạy của thánh tăng Thogme Zangpo rằng “nếu không tự quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh mà không có thực hành, bởi vậy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình, đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Bởi lẽ, việc đầu tiên trong quán xét lỗi lầm của mình là soi bản thân vào lời dạy của thánh tăng Gampopa qua những luận giải của bậc tuệ tri thức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, chỉ dạy cho chúng con hiểu được tấm lòng bi mẫn của thánh tăng Gampopa khi “chỉ thẳng lỗi lầm” bằng những liều thuốc đắng này. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy, đây là những món quà tâm linh nhất là đối với người tu chân chính có mục tiêu giải thoát tối thượng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang, bạn đọc hữu duyên luôn nhận có được vũ khí tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để không phạm phải 14 thất bại trầm trọng này, hoặc có thể kịp thời quán xét, xoay chuyển làm động lực để tiến tu trên viễn trình về thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết ” Thất bại là mẹ thành công ” rồi ạ

  Con hoan hỷ và cảm tạ ân đức Thầy đã luật giải lời dạy của Thánh giả Gampopa. Thánh giả Gampopa là tấm gương soi chiếu cho chúng con tu tập chân chánh tự biết quán xét về thân ngữ tâm của mình để chỉ ra lỗi lầm mắc phải để hoàn thiện hơn tránh xa 14 điều thất bại trầm trọng trong đời tu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm ṭa ơn Thầy đã phân tích chỉ ra những thất bại trầm trọng của người tu phật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm nhận sự từ bi vô cùng qua 14 thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã chỉ dạy. Tuy đọc thấy hổ thẹn và như uống phải liều thuốc đắng nhưng qua những bài luận giải của Thầy con cảm thấy mình đã hiểu thuốc đắng mới khỏi được bệnh.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về: Thất bại là mẹ thành công. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy con hiểu rằng: Loạt bài từ số 1 đến số 16 là lời cảnh tỉnh, răn dạy nghiêm khắc của Thầy thì đến bài số 17 này là một lời trấn an của vị bác sỹ tâm linh từ bi rằng: Trong hành trình tu tập, không ai là không vướng sai lầm, nhưng người tu chỉ cần biết quán xét bản thân, soi xét thân, tâm, ngữ mình vào những thất bại mà sửa đổi thì có thể thành công . Để có được những bài giảng lợi lạc cho chúng sinh, Thầy đã tự mình trải nghiệm toàn bộ những thất bại, gắng gượng vực dậy và truyền dạy lại những kinh nghiệm để tránh cho chúng con sa lầy vào những thất bại trên con đường tu tập. Con xin thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, để chúng con hiểu tường tận về 14 thất bại trầm trọng của một người tu. Mỗi một bài luận giảng của Thầy là mỗi liều thuốc quý báu. 14 lời dạy của Thánh giả Gampopa là 14 bí quyết tiến tu thành công dành cho những ai biết quán xét lỗi lầm của mình. Nếu không biết quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh mà không có thực hành.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 33. Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải chuyển tần ngữ nghĩa cho phù hợp với tính quốc độ, dân tộc, tính thời đại cho chúng con hiểu được lời của Thánh giả Gampopa về 14 thất bại trầm trọng.

  Thầy đã khiêm cung để dạy cho chúng con bài học về người tối thượng thứ 2. Dù cho chúng con  còn đầy những vô minh, những sai lầm trong quá khứ, hiện tại. Nhưng khi còn đứng trong đội ngũ “chiến sĩ”,  dù chúng con là những “chiến sĩ” yếu kém ,chúng con vẫn còn cơ hội để chiến thắng.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 34. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với món quà tâm linh gọi là “thuốc đắng dã tật” của thánh giả Gampopa qua những lời dạy đầy lòng từ bi của Ngài “14 điều thất bại trầm trọng”, mà nhờ những luận giải của Thầy chúng con mới hiểu và thấy được tất cả những sai lầm về thân, ngữ, tâm giống như những chiếc rào chắn, gây cản trở đường đi đến thành phố Giải thoát mà ngay cả những thầy tu lâu năm vẫn cho là bình thường; chỉ những ai thường xuyên biết tự quán xét lỗi lầm của mình để dần dần bớt thất bại, mới hy vọng sẽ có một ngày thành công.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã giảng luận và hạ tầng ngữ nghĩa để chúng con có thể hiểu và cảm nhận được món quà tâm linh là “thuốc đắng giã tật” từ thánh giả Gampopa. Bằng những trải nghiệm của bản thân, vị Thầy đã chuyển tải “những lời chỉ trich kim cương” để chúng học trò nếu đã phạm lỗi thì biết “quán xét bản thân” , biến những thất bại trầm trọng thành bí quyết tiến tu. Nếu chưa phạm phải thì đây là những biển chỉ đường cảnh báo để chúng con tránh đi vào hố thẳm tà kiến, tà tư duy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu hơn về giá trị không thể nghĩ bàn của những giáo huấn của Thánh giả Gampopa, tuy tựa đề và nội dung được đặt tên là “14 thất bại trầm trọng” nhưng đó lại chính là những món quà tâm linh quý giá, là “thuốc đắng giã tật”, là những “lời chỉ trích Kim cương” xuất phát từ lòng từ bi của một bậc thánh trí. Nếu hành giả khi phạm lỗi mà biết tự quán xét thì đây chính là 14 bí quyết tiến tu thành công, còn không họ sẽ rơi vào thất bại trầm trọng thực sự theo đúng nghĩa đen.

  Qua đây con càng cảm niệm được sự may mắn khi được theo chân vị Thầy, bởi với các hành giả sơ cơ như chúng con khi vẫn còn chập chững những bước đầu tiên trên con đường tiến tới thành phố Giải thoát thì việc phạm lỗi, sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nhờ trí tuệ và sự từ bi của vị Thầy ngang qua việc kê cho chúng con những “toa thuốc đắng” mà dần dần, những lỗi lầm của chúng con được tiêu trừ thay vì tích luỹ và trổ quả xấu trong tương lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 37. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc zong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 38. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết này của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm rộng lớn của vị Thầy đã vì thân căn huệ mạng của chúng con mà không dừng nghỉ ban giáo huấn đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn trong mỗi chúng con qua loạt bài luận giảng “14 thất bại trầm trọng của người tu” (Tháng giả Gampopa). Mỗi bài viết là một phương tiện thiện xảo giúp con quán xét lại các hành vi thân ngữ tâm của mình, loại trừ lỗi lầm trầm trọng, văn – tư -tư theo quỹ đạo chánh Pháp và tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Kính bạch Thầy! Qua bài viết  vị Thầy đã hệ thống và chỉ ra 14 thất bại trầm trọng là những sai lầm về thiếu chánh kiến; những nghịch lý khó chấp nhận; những tà kiến ngoại đạo còn ẩn khuất trong người tu Phật; những thủ đoạn bất chánh đáng lý không nên có ở người tu mà rơi vào vòng xoáy bát phong; cũng như điều cốt lõi trên đạo trình giải thoát mà nhiều người tu vướng mắc do chủ quan bởi tri kiến xấu ác và lầm lạc gọi là tà tư duy. Con hiểu được, những giáo huấn của Thánh giả Gampopa tựa như viên ngọc quý rực sáng được “trang hoàng đặc việt cho vòng hoa Giải thoát” và là “những lời chỉ trích Kim Cương” đầy lòng bi mẫn của bậc Thánh trí.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con “những liều thuốc đắng” vô giá để chúng con chữa lành “tâm bệnh” của mình và trân trọng những điều này như “14 bí quyết tiến tu thành công” bởi ” nhờ đọc 14 điều thất bại ấy mà sau đó dần dần bớt thất bại, rồi sẽ có một ngày thành công”. Bởi để có được những bài pháp lợi lạc này, vị Thầy đã tự mình nghiên tầm, trải nghiệm những thất bại để ngày nay chúng con có được những tu pháp vi diệu (Lục diệu Pháp môn), bộ môn Yoga Thanh Trí và trang mạng chanhtuduy.com.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Cầu nguyện sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp của Thầy Cô sớm được viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM

 39. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Qua loạt bài luận giảng “14 thất bại trầm trọng của người tu” con đã được giác ngộ và hiểu ra nhiều điều để từ đó sửa sai những nhận thức sai lầm mà bấy lâu nay con vẫn cho là đúng. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã nhắc đến 14 thất bại trầm trọng qua 14 bài viết qua những hình ảnh và những câu chuyện gần gũi giúp con dễ tiếp thu và hiểu ra vấn đề.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho tất cả chúng con hiểu rỏ về 14 thất bại trầm trọng của một người tu

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 42. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải cho chúng con tường tận qua mỗi thất bại trầm trọng của người tu mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo và giờ đây con xúc động như đứng trước những vòng hoa giải thoát ấy không còn mặc cảm mà càng vững tâm, nguyện bền chí trước lời khuyến tấn từ bi của vị Thầy: “Thất bại là mẹ thành công”.
  Mỗi khuyến cáo từ bi của thánh tăng Gampopa, mỗi luận giải của vị Thầy như những ngọn đèn soi tâm cho chúng con và nhờ căn cứ vào cây gậy điểm chỉ của các Ngài chúng con có thể nhận diện, phân loại từng căn bệnh trầm trọng, phòng ngừa và được uống thuốc điều trị bệnh với tâm niệm luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm: “Từ những sai lầm đầu tiên như thiếu chánh kiến (thất bại số 1, số 2), những nghịch lý khó chấp nhận (thất bại số 3, số 4, số 5, số 6), những tà kiến ngoại đạo còn ẩn khuất trong người tu Phật (thất bại số 7, số 8), những thủ đoạn bất chính đáng lý không nên có ở người tu (thất bại số 9), mà rơi vào vòng xoáy Bát phong (vinh-nhục, khen-chê, đươc-mất, sướng-khổ) là thất bại số 10. Điều cốt lõi được ngài chỉ ra trên đạo trình giải thoát mà nhiều người tu vướng mắc do chủ quan bởi tri kiến xấu ác và lầm lạc gọi là “tà tư duy” (thất bại số 11, số 12, số 13, số 14).” Từ đây, chúng con sẽ không còn mơ hồ mà sợ sệt trước kẻ thù mạnh nhất, kẻ thù lớn nhất là chính mình , được gia cố niềm tin chiến thắng bởi đã hiểu  được “quy luật” kẻ địch. Có sự dẫn dắt của vị hoa tiêu lão luyện, chúng con dám can đảm canh gác, đối diện và luôn sẵn sàng phát động cuộc đấu tranh với chính mình để không bị lọt vào vùng ngữ nghĩa nguyên văn nghĩa đen là “thất bại trầm trọng”, để có thể hát khúc khải hoàn nơi quê hương Cực lạc. Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Con xin trùng tuyên 3 chìa khóa tâm linh.
  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con sẽ đọc các bài trên để có thể hiểu hơn và thực hành giúp bản thân tránh mắc phải những sai lầm. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dậy chúng con qua từng bài viết cụ thể.

  con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme Hum

 44. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ sau khi đọc xong đọc bài viết “THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG” của Thầy và các comment của các đạo hữu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 46. Mật Pháp Khánh says:

  Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài và giờ đây vơi góc lặng con tự quán xét mình và thực hành theo lời Thầy dạy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

  Om mani pad me hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò đã có nhiều chuyển hóa trên nền tảng xả ly rồi. Nhanh thôi!

 47. Mật Pháp Khánh says:

  Mô Phật!

  Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy

  Om mani padme hum!

 48. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài 17 “ Thất bại là mẹ thành công “ rồi ạ .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ đã chuyển tải lời của Thánh Tăng Gampopa đã khuyến cáo tường tận qua mỗi thất bại trầm trọng của người tu . Mỗi khuyến cáo  từ bi của thánh tăng Gampopavà mỗi luận giải của vị Thầy như ngọn đèn soi tâm cho chúng con   Và nhờ vào cây gậy điểm chỉ của các ngài  chúng con có thể nhận diện ,phân biệt được c

  từng căn bệnh trầm trọng , phòng ngừa và uống thuốc điều trị với tâm niệm luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm .

  Với tựa đề và nội dung là “ 14 điều thất bại trầm trọng “ nhưng thực ra là món quà tâm linh gọi là “ Thuốc đắng giã tật “ rất giá trị cho người tu chân chính có mục tiêu giải thoát tối thượng . Từ đây cho thấy lời dạy của Thánh Tăng Gampopa là “ Những lời chỉ trích kim cương “ .

  Có câu “ Thất bại là mẹ của thành Công “ vậy thì đây là 14 bí quyết tiến tu thành công dành cho những ai biết quán xét lỗi lầm của mình . Nếu không tự mình quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh không có thực hành .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 49. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 50. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc “14 Thất bại trầm trọng, bài 17 : Thất Bại Là Mẹ Thành Công” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua luận giải của vị Thầy con hiểu được rằng, “thuốc đắng dã tật” với 14 thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã từ bi chỉ ra, gọi là ” những lời chỉ trích kim cương” của bậc Thánh trí, thì rất giá trị nhất cho người tu chân chính có mục tiêu giải thoát tối thượng. Bởi nhờ 14 bí quyết đó mà tiến tu thành công dành cho những ai biết tự quán xét lỗi lầm của mình, điều mà Đức Phật cũng gọi là “người cao thượng thứ hai”: là người biết lỗi, sửa lỗi và quyết không để tái phạm.
  Còn bằng ngược lại là “thất bại trầm trọng” vì “Nếu không quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh, bởi vậy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là Pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 51. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, Thánh giả Gampopa,  khuyến cáo 14 điều thất bại trầm trọng, như là những lời chỉ trích kim cương đánh thẳng vào căn bệnh tâm thức tà kiến của người tu. Sau đó cũng chính 14 điều  thất bại này là những liều thuốc quý giúp chữa lành căn  bệnh ấy cho người tu, và cũng là những bí quyết giúp người tu tự quán xét lỗi lầm của mình mà không rơi vào hố sâu của ngọn gió bất phong và dọn dẹp hết những rào cản  hướng đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 52. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng, hạ tầng ngữ nghĩa để chúng con, chúng sanh hiểu được những tất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Đây là những lời khuyên như “chiếc gậy chỉ chổ chôn vàng” để chúng con có cơ hội được quán xét hành vi thân ngữ tâm của bản thân. Nếu phạm lỗi thì đây là cơ hội được “trực diện và xoay chuyển” để đi đúng quỹ đạo chánh pháp. Nếu chưa phạm thì cũng là bài học cho chúng con không đi vào “hố thẳm tà kiến”. Qua đó, con thêm trân quý cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, vị Tuệ tri thức trong cuộc sống này. Được vị Thầy từ bi chỉ dạy cũng như được nhận những “toa thuốc đắng” này mà tỉnh thức, tinh tấn, chánh niệm trên con đường thực hành pháp để đi đến thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG .

  Con cảm ơn Thầy đã tổng kết lại 14 thất bại trầm trọng giúp chúng con được cảnh tỉnh và quán xét bản thân. Nếu như 14 thất bại trầm trọng này là những lời chỉ trích kim cương đầy từ bi của Thánh Tăng Gampopa thì những viên kim cương Thầy ban cho học trò, đệ tử chúng con mỗi khi chúng con làm sai cũng tràn đầy sự bi mẫn, con cảm ơn Thầy .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã luận giảng về lời dạy của thánh giả Gampopa

  Qua bài Pháp này Con hiểu được thất bại là mẹ thành công chỉ đến những ai thất bại mà biết sửa lỗi lầm đã giúp con tỉnh ngộ tự quán sét lại bản thân mình

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 55. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng về lời dạy của thánh giả Gampopa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 56. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : 14 ĐIỀU THẤT BẠI TRẦM TRỌNG , BÀI 17 : THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã luận giải sâu sắc và rốt ráo về 14 điều thất bại trầm trọng của thánh tăng Gampopa đã chỉ dạy .Ngay chính bản thân Thầy cũng đã từng trải nghiệm qua những thất bại cay đắng trong cuộc đời , trong cuộc sống thường ngày , không ai không mắc phải lỗi lầm , tuy nhiên có người không thể tự mình vượt qua được mà lại còn dấn sâu hơn nữa trong màn đêm tăm tối của vô minh .

  Con thán phục và ngưỡng mộ Thầy, bao giờ Thầy cũng luôn thể hiện đức tính khiêm cung , tàm quý ,tự quán xét lỗi lầm của mình , không nên tin vào tâm ý mình ,mà phải dựa vào thánh giáo lượng của Đức Phật chỉ ra .Và giờ đây , chúng con mới có duyên lành được hạnh ngộ cùng Thầy, được thực hành pháp môn Yoga Thanh Trí với hơn 2500 bài giảng trên chanhtuduy mà Thầy đã mang cả tâm huyết và trí tuệ để cứu rỗi và giáo hóa chúng sanh, nhằm cầu mong cho họ được thắm đẳm Hồng ân Tam bảo và ánh sáng trí tuệ sẽ được lan tỏa khắp muôn phương .

  Là người con Phật theo trường phái Mật tông , nếu không tự quán xét lỗi lầm của mình thì chỉ là hành giả mang danh mà không có thực hành .Bài giảng của Thầy cũng là lời cảnh tỉnh và nhắc nhở chúng con ” Những ai đang mắc phải ,sẽ thấy rõ và cố gắng khắc phục , những ai chưa lâm vào sẽ thấy trước mà tránh đi vào hố thẳm tà kiến , tà tư duy ” .Con cảm đội ơn Thầy đã ban phát cho chúng con về những điều thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã chỉ dạy, đó chính là những món quà tâm linh , tựa như một viên ngọc sáng giá ,làm hành trang cho chúng con trên bước đường tiến đến thành phố giải thoát .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 57. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết này, con thấy được rằng ”thất bại là mẹ thành công và con đã nắm được tất cả 14 thất bại trầm trọng qua những bài khác mà Thánh giả Gampopa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 58. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy và cảm tạ ơn Thầy đã viết loạt bài này, bằng kiến thức và trải nghiệm, Thầy giúp chúng con hiểu sâu lời dạy của thánh giả Gampopa. Giúp chúng con không cần phải vất vả lọt vào hố thẳm rồi vất vả leo lên, không phải phí hoài thời gian để đi tìm câu trả lời, tìm con đường, tìm ánh sáng soi rọi… mà có thể ngồi đây chiêm nghiệm về những thất bại để quán xét bản thân mình, tránh xa chúng, vượt qua chúng, chữa dần những căn bệnh cản trở con đường tu tập của mình, đạt được thành công lớn nhất của kiếp người đó chính là giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho Pháp sự của Thầy ở Thuỵ Điển sẽ thành tựu viên mãn, không bị chướng ngại gây ra bởi loài người và không phải người.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG.

  Con hoan hỷ được đọc luận giảng của Thầy qua 14 thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo. Qua đây giúp con hiểu được những sai lầm  về thân, ngữ, tâm cản trở đường đi đến thành phố Giải thoát mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo. Với 14 thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo giống như ánh dương soi sáng căn phòng tăm tối,  người tu Phật chân chính sẽ hoan hỷ đón nhận. Đối với tà sư ngoại đạo  tu Phật vì thanh danh lợi dưỡng, đọc tụng kinh điển để được hơn người, hộ thân lánh nạn thì sẽ thấy chói mắt khó chịu. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết 17 .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ con cảm tạ ơn thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 62. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải, “14 điều thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa đã chỉ ra cho người tu, để con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm uống được những liều thuốc quý,  mà Thầy kê đơn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự đến Thuỷ Điển của Thầy, được thuận lợi hanh thông từ phần đầu, phần giữa, phần cuối.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 64. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết:”14 điều thất bại trầm trọng,bài 17:thất bại là mẹ thành công” rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum !

   

 65. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 66. Nguyễn THiên Hương (6 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường  thọ của Thầy, cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tưu hạnh phúc trong Phậ tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 67. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Thất bại là mẹ thành công nhưng chỉ đúng với những ai chịu quán xét lỗi lầm của mình mà tu tập cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp . Không phải ai thất bại cũng có duyên lành nghe được những giáo huấn của Bậc Thánh Trí, không phải ai nghe được giáo huấn ấy cũng có được một vị Thầy chân chánh giảng luận và hướng dẫn con đường để đạt được giải thoát khỏi luân hồi. Vậy phải ý thức trân quý giáo pháp và tầm quan trọng của Đạo Sư của mình để có thể vươn lên sau những thất bại trầm trọng mà mình đã mắc phải. Con cảm tạ Thầy đã viết nên những dòng chữ lợi lạc này, từ đó khiến chúng con có được kim chỉ nam mà tu tập để được giải thoát.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum !

 68. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm tạ Thầy.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.
 69. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con những bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc.những bài luận giảng là một ý nghĩa khác nhau, sâu sắc và đầy vi diệu của chánh pháp Phật Đà ban xuống cho chúng con. Tuy con chưa đọc xong hết những bài 14 điều thất bại trầm trọng mà vị Thầy đã ban ngòi bút chánh pháp cho con hiểu và tìm đến một con đường giải thoát khỏi cảnh luân hồi và được có công đức.Con vô cùng hoan hỷ bài pháp của vị Thầy ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 70. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ.

 71. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum

 72. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sử dụng được tinh túy cam lồ. Cầu nguyện đại dích Covid – 19 sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Viruts Corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 74. Nhữ Hồng Đào says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy bài pháp này, đọc bài pháp này của Thầy con tự nghĩ bản thân mình phải luôn biết tự quán xét lỗi lầm của mình.

  Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status