Jun 26, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 138 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Trong đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của mình, thánh giả Gampopa giáo huấn nhiều vị tăng, cư sĩ trong và ngoài dòng phái Kagyu. Ngài trích dẫn nhiều pháp liệu từ kinh sách, tự mình khai thị bằng những trải nghiệm tâm linh với mục đích giúp học trò hiểu đạo mà ứng dụng vào đời sống thực tế của mình. Thế nhưng trái với ước nguyện của ngài, nhiều đệ tử vẫn rơi vào hố thẳm tư tưởng chất đầy phiền não bởi “bát phong” (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ). Từ đây, ngài khẳng định: “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.

Trong đoạn văn trên chúng ta thấy một sự trớ trêu đáng buồn là mang theo thuốc quý mà không sử dụng. Không ít kẻ thầm mong được loại thuốc ấy mà trị bệnh. Có được thuốc quý rồi một thời gian sau được biết kẻ kia vẫn bị bệnh cũ, sức khỏe dần suy kiệt. Mới hay, kẻ đó chỉ mang theo bên mình mà không sử dụng!? Vậy thuốc quý để làm gì? Có hai loại người trong tình huống này: (1) thằng Bờm không biết dùng thuốc như thế nào (2) người có tâm khoe khoang hình thức, nghĩa là cầm thuốc quý trên tay để cho người khác biết tôi dày công tìm kiếm, hậu hĩnh tạ ơn mới có được loại thuốc này, cho đến nỗi người khác nhìn vô phải khởi tâm ganh tỵ; thay vì tôi uống để trị bệnh, nhưng tôi thích mang bên người để ai đó bái phục tôi !

Tuy vậy, Bờm ở đời thì người khác cảm thông vì ai cũng biết, nhưng người tu Phật đọc tụng kinh điển, suy gẫm thánh ngôn, lúc nào cũng trầm tư mặc tưởng về những trang tôn kinh nhiệm màu, mà vẫn chất chứa đầy xúc tình tiêu cực như người thường, lẽ nào khác thằng Bờm kia? Vì sao? Vì tất cả những lời dạy của các Bậc giác ngộ đều nhằm một mục đích duy nhất là tiêu trừ phiền não, thế nhưng nhân quả không tương ưng thì chẳng khác chi “mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng”! Từ đây suy ra họ tiếp thụ giáo điển, làu thông kinh tạng không phải để “đoạn trừ phiền não” mà làm vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh. Điều này chẳng khác gì một con bò nhai cỏ rồi ói ra và nhai lại, khác với con người dùng xong thức ăn liền tiêu hóa thành chất bổ dưỡng cho cơ thể. Có thể kết luận rằng thái độ và hành xử ngang qua thánh ngôn như vậy, gọi là phỉ báng Phật pháp.

Cần nhấn mạnh rằng thằng Bờm và người suy gẫm kinh điển kia tuy giống nhau về bản chất thực tại, nhưng khác nhau dưới cái nhìn của mọi người. Người đời cười chê kẻ hâm như thằng Bờm, nhưng oái ăm thay người tu (tăng hay tục) thể hiện những nếp nhăn hoặc ánh mắt đăm chiêu, tựa như trạng thái thiền quán vì suy gẫm thánh ngôn, được mọi người kính nể, cảm phục. Đây là cái bẫy tệ hại đối với người tu bởi vì khác với hình thức biểu hiện, trái với mục đích của thánh ngôn, họ thường bị lộ ra những hành trạng tiêu cực bởi “bát phong kiến chấp trần trược”. Đời sống của họ giống như kẻ nghèo đang trả nợ trần ai, hoạt động của họ vì danh vọng hão huyền dù là chức vị bình thường trong công ty tư nhân, hoặc giáo phẩm nhỏ nhoi ở làng xã, hoặc tiếng khen, bằng khen kiểu “đến hẹn lại lên”…, hoặc là lợi dưỡng tầm thường được đánh đổi bằng sự đánh mất lòng tự trọng, hạ thấp nhân phẩm. Song, họ vẫn bám vào đó như loài đỉa không rời máu tanh cho đến khi bị bứt ra.

Loại người tu này lại một lần nữa được gọi đích danh là  “kẻ làm bộ tu hành”, “tu hành để hộ thân lánh nạn” gọi tắt là “kẻ đạo đức giả”, là 1  trong 8 chướng duyên gây trở ngại đường tu. Nói theo thuật ngữ Tàu là loại người “ngụy quân tử”, chuyên đóng vai thiện, tỏ vẻ hành vi quang minh chánh đại, hùa theo tâm lý đám đông nhưng âm thầm làm chuyện “lợi ích nhóm hoặc cá nhân”. Tôi còn không quên một cửa hàng pháp phục, văn hóa phẩm Phật giáo trên đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu trước đây, bên ngoài toàn một màu Phật giáo rặt ròng, bên trong thờ thần tài chễm chệ. Rồi nhiều quấy bán băng đĩa, sách Phật học ở các chùa thường có cả những quyển sách bói toán, phong thủy, những học thuật mà Đức Phật ngăn cấm người tu Phật tìm hiểu và nghiên cứu. Còn nhiều ví dụ nữa tương tự, đang nhan nhãn nhiều nơi trong và ngoài chùa.

Rốt lại, dù ngụy trang, xảo biện như thế nào đi nữa, những người này không sao tránh được luật tắc nhân-quả. Nhân là làm trái mục đích thánh giáo, Quả là lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo mặc dầu lớp vỏ của họ là đạo Phật. Cũng vậy, Nhân là không sử dụng thuốc quý, Quả là bệnh đeo dai dẳng thì dù cho người ta thầm phục mình thì lợi ích chi? Do vậy, chúng ta kết luận một cách biện chứng rằng “suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ” là để “đoạn trừ phiền não”; cũng như “thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh”, chứ không phải mang bên người đi khoe của! Làm ngược lại, chẳng có kết quả gì mà còn để lại hậu quả gọi là “thất bại trầm trọng”.

Thánh giả Gampopa

Thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Một khi xác định mục đích của tu tập coi như chúng ta tránh được cái bẫy tâm lý mà Đức Phật khuyến cáo: “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc (phiền não). Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc”.

Làng Phước Thành ngày 27.06.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 7: LITTLE BOM AND THE HYPOCRITE (Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả)

Bản dịch tiếng Nga: Урок 7: МАЛЕНЬКИЙ «БОМ» И ЛИЦЕМЕР (Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả)

 1. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật!

  Kính bạch Thầy,

  Bài viết của Thầy như ánh sáng mặt trời đứng bóng soi rõ mọi góc khuất.Con tạ ơn thầy đã ban cho con bài Pháp này.

  Nguyện cho những ai mong cầu Giải thoát đi đúng con đường chánh đạo.
  Nguyện cho những ai lạc đường Giải thoát sẽ trở lại quỹ đạo chánh Pháp.
  Nguyện cho tất cả chúng sinh còn tròn thành Phật Đạo.

  Kính lễ tri ân Thầy.

  A Di Đà Phật!

  • nguyenthanh says:

   Lành thay! Người thực tu sẽ tán thán còn kẻ đạo đức giả sẽ xem đây là một nhát dao cứa vào tâm cang họ. Nguyện cho thầy trò chúng ta vì sự soi rọi mọi góc khuất, sẽ vững bước trên chông gai hiểm trở. Nguyện cho Kim cang Hộ pháp vẫn luôn bên cạnh chúng ta. Nguyện cho chúng sanh không lạc vào đường tà, dù trên đó thảm cỏ nhung thật đẹp!

 2. Mật An says:
  Mô Phật,
  Con đường giác ngộ là con đường giúp chúng sanh đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Con cảm tạ bài giảng của thầy và nguyện sẽ luôn ghi nhớ lời thầy dạy, không để tâm mình lạc vào tám ngọn gió thế gian.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum!
 3. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã minh giải cho chúng con hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của Thánh tăng Gampopa: “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Kính bạch Thầy, lời của Bậc giác ngộ không phải lúc nào cũng có thể hiểu đúng được, nếu không đặt trên nền tảng chánh tư duy. Cái nguy hiểm nhất là sự suy diễn theo ý mình, đi lệch quỹ đạo chánh pháp, mà lại cho rằng đó là phương tiện, nuôi dưỡng bản ngã trương phình, sống trong sự ảo tưởng… Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã nhấn mạnh cốt lõi trong lời dạy thứ 5 của ngài Gampopa: “cần phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã”.
 4. Truongphuong says:
  Con cảm on Thầy đa luan ro cho chung con thấy những điểm sai lầm của ngươi con Phật khi áp dụng va học Phật không theo đúng quỹ đạo chánh pháp .
  Thật xót xa thay khi hiện nay giơi Phật tử ngày càng nhièu theo y nghi chủ quan mà lọt vào tà kiến .Thời mạt pháp là thời cộng nghiẹp . Thật may mắn khi chúng con có duyen lành được lam học trò của một bậc thiện tri thức ! Con cảm on Thầy đa luon lo lang và hêt lòng vì chung con . Con cảm tạ và tri ân thầy , cầu mong ánh từ quang của Thầy toả sáng muôn noi. Con chúc thầy cô luon khoe để hoằng dương chánh pháp ! Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phuc của Phật tánh .
  Om ah Hùm .
  Con Mật Diệu Đức .
 5. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy,
  Thánh giả Gampopa đã để lại những lời giáo huấn rất cô đọng, rất quý giá nhưng nếu không có Thầy chỉ ra, đưa vào Nghi quỹ thực hành, và giờ đây là luận giải chi tiết, chúng con rất dễ bỏ qua vì tâm hờ hững hoặc vì chưa hiểu thấu! Hình ảnh “thằng Bờm” và “kẻ đạo đức giả” ở đây có gì đó rất khôi hài, nhưng xét cho cùng vẫn không khác gì mấy ở bản chất. Nếu “thằng Bờm” không chịu “sử dụng thuốc quý” để chữa bệnh cho mình là do anh ta không biết nó quý, xem ra ít đáng trách; còn người tu Phật tuy biết giáo pháp nhà Phật là quý nhưng họ (trong đó có con!) lại có quá nhiều lý do để thực hành và ứng dụng kiểu như “thoạt nhớ thoạt quên”, không giúp nhiều cho việc “đoạn trừ phiền não”, trường hợp này còn đáng trách hơn “thằng Bờm”! Đây cũng bởi phiền não chướng và sở tri chướng từ tập khí vô minh muôn đời kiếp che ám, nghe chuyện thế gian gieo nhân phiền não vẫn làm theo liền nhưng biết Phật pháp là hay vẫn gật gù rồi…để đấy (!), có biết đâu rằng: “Nhân là làm trái mục đích thánh giáo, Quả là lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo mặc dầu lớp vỏ của họ là đạo Phật. Cũng vậy, Nhân là không sử dụng thuốc quý, Quả là bệnh đeo dai dẳng thì dù cho người ta thầm phục mình thì lợi ích chi? Do vậy, chúng ta kết luận một cách biện chứng rằng “suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ” là để “đoạn trừ phiền não”; cũng như “thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh”, chứ không phải mang bên người đi khoe của! Làm ngược lại, chẳng có kết quả gì mà còn để lại hậu quả gọi là “thất bại trầm trọng””.
  Những pho Kinh Phật, những trước tác Thánh Tăng như những chuỗi ngọc quý trong bầu trời Phật pháp. Tuy nhiên, ngọc quý cũng chỉ là ngọc quý nếu chỉ dùng để trang hoàng khoe sắc mà không giúp gì cho giác ngộ. Chúng con thông qua Thầy tuy có học Phật ,tu Phật, nhưng vẫn chưa được thoát khỏi những chướng ngại trên đường tu có tên là “giải đãi, lười biếng”, giống như người ngủ gật trong lúc học bài! Bài giảng này của Thầy như tiếng chuông giúp cho chúng con lấy lại “tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm” để tiếp tục chặng đường chữa bệnh tâm ngõ hầu “đoạn trừ phiền não” như lời chư Phật dạy!
  Chúng con vô cùng hoan hỉ được bài pháp nhũ này.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy. Nguyện cho tất cả chúng sanh đều có được chánh tư duy để đoạn trừ tất cả phiền não! Om Ah Hum.
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy! Thánh ngôn đôi khi không phải là viên kẹo mà là thuốc đắng nhưng sẽ nhiều người không chịu uống dù biết đó là “dã tật”. Không ngẫu nhiên ngài Wanko Yeshe Norbu nhận định: “những lời chỉ trích Kim cương là từ bi”, song tiếc thay đâu phải ai cũng là bình đựng bằng vàng để chứa sửa sư tử tuyết.

 6. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ đọc bài viết của thầy.
  Con vừa trở về sau chuyến công tác Thái Lan vào ngày hôm qua và con nhận được tin nhắn của Thầy.
  Con thực sự cảm động trước tấm lòng ưu tư lo lắng và quan tâm của thầy dành cho chúng đệ tử chúng con.

  hôm nay con lại được đọc bài giảng này, con thấy rất hoan hỉ.

  “tiếp thụ giáo điển, làu thông kinh tạng không phải để “đoạn trừ phiền não” mà làm vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh. Điều này chẳng khác gì một con bò nhai cỏ rồi ói ra và nhai lại, khác với con người dùng xong thức ăn liền tiêu hóa thành chất bổ dưỡng cho cơ thể”

  Mỗi lần đọc những lời của thầy, nghe thầy giảng, giống như một lần chúng con dũa gọt bản ngã, tự nhìn nhận lại mình, tự kiểm điểm mọi hành vi của thân, ngữ, tâm.

  Trong chuyến đi Thái lan lần này con có được tới thăm chùa Phật Vàng, ngôi chùa linh thiêng nhất vương quốc Thái với bức tượng Phật bằng vàng ròng.
  Khi quỳ lạy Phật, trong lòng con tâm niệm và cầu xin duy nhất một điều “xin bổn tôn và đạo sư gia hộ cho con bớt những chướng duyên, chông gai trên con đường tu tập để đạt tới giác ngộ giải thoát”

  Con luôn cầu mong nhờ sự dẫn dắt và chăm lo của thầy, chúng đệ tử chúng con sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại chính mình này.

  Om ah hum.

  • nguyenthanh says:

   Lành thay những cảm nghĩ của trò qua comment này! Trò sẽ không đơn độc trong cuộc chiến chống lại chính bản ngã của mình!

 7. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Ở bài trước nói về việc người tu không dùng giáo pháp để “chữa lành” tâm bệnh thì ở bài này cũng tương tự.Người tu không dùng giáo pháp để diệt trừ phiền não mà để cho người khác thấy kính nể ,cảm phục.Cũng như thuốc không dùng để uống mà để khoe cho người ta biết mình đang có thuốc quý trong tay.Rốt lại không chữa được bệnh mà bệnh còn nặng thêm.
  Thực chất cốt lõi giáo huấn của Thánh tăng Gampopa trong điều số 5 là phải “chánh tư duy”đối với giáo điển phật đà,nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ.
  Một khi đã xác định được mục đích tu tập thì coi như ta tránh được cái bẫy tâm lý”Lo những gì không đáng lo tăng trưởng phiền não,không lo những gì đáng lo tăng trưởng phiền não”
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con,chúng sanh sẽ suy gẫm giáo pháp để diệt trừ phiền não chứ không để làm vòng hoa trang hoàn tri kiến tâm linh cho bản ngã.Om Ah Hum!
 8. Ngocanh says:
  Thưa Thầy!
  Con vừa đọc xong bài này Thầy ạ.
 9. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi doc bai nay va tam co troi vay thuc tinh.Nhac nho rang co duyen lanh nay duoc vi Thay tu bi ban phap nhu.Giao phap la de hoc ,suy tu va thuc hanh theo chanh kien ma cac bac giac ngo da truyen trao nham giai thoat luan hoi dau kho.Giao phap khong phai de hoc nhu o truong lop de hieu biet,nang cao trinh do cho ban nga hoac tu de lanh nan.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 10. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
  • Diệu Viên Nguyên says:
   Kính bạch Thầy!
   Con hoan hỷ khi đọc lại bài viết của Thầy. Con cảm nhận các Bậc giác ngộ vì tấm lòng bi mẫn với chúng sanh nên đã để lại những lời huấn thị quý báu cho hàng hậu thế để đưa họ quay về đúng quỹ đạo chánh Pháp. Đó là những liều thuốc quý báu để chữa căn bệnh tâm tồn tại trong mỗi chúng sanh. Thế nhưng vì chúng sanh vô minh không nhận ra đó là thuốc quý hoặc biết là thuốc quý nhưng không trân trọng, “lười biếng, giải đãi” trong việc sử dụng, thậm chí tệ hơn là không sử dụng đúng mục đích là để gọt dũa thân tâm mình mà chỉ lấy Thánh ngôn làm vòng hoa trang hoàng bản ngã của mình, cốt để mong nhận được sự thán phục, ngưỡng mộ, ganh tỵ từ người khác nên họ không đoạn trừ được phiền não, mà còn làm tăng trưởng ngã mạn. Những chúng sanh ấy đã cô phụ đi tấm lòng đại từ đại bi của các Bậc giác ngộ và dần rời xa quỹ đạo chánh Pháp.
   Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu thất bại trầm trọng thứ 5, và nhấn mạnh điều quan trọng rằng “Thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã.” Thực sự với trí tuệ còn hạn hẹp và nhận thức chưa được sâu sắc, con không thể hiểu đúng được lời dạy của các bậc Thánh Đức nếu như không có Thầy từ bi khai thị. Vì vậy để lời dạy của các Ngài được thấm sâu vào tâm trí, con cần phải tinh tấn hơn trong sự hoan hỷ việc đọc hiểu giáo điển, để từ đó áp dụng vào cuộc sống, vì chỉ có hiểu đúng mới hành đúng.
   Bạch Thầy, đó là những ý hiểu của riêng con từ việc đọc hiểu bài giảng, nếu con viết có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, con kính xin Thầy từ bi khai thị.
   Nguyện cầu Thầy Cô luôn dồi dào sức khỏe và trường thọ để đem ánh sáng Chánh pháp đến với tất cả chúng sanh.
   Cầu mong tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.
   Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi được đọc bài này.
  Qua đây giúp con khắc sâu hơn lời dạy của thánh giả Gampopa:
   “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Đã mang theo thuốc quý bên mình trong khi đang bị bệnh hành hạ mà không biết uống hoặc đeo bên mình chỉ để chứng tỏ, khoe khoang để người khác bái phục mình thì thật đáng buồn cười.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp thật bổ ích.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum!
 12. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc song bai nay roi ah om ah hum
 13. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Thằng bờm và kẻ đạo đức giả” . Từ những điều giáo huấn sâu sắc của thánh giả Gampopa, qua hình tướng “Suy ngẫm thánh ngôn của Bậc Giác Ngộ mà không giúp đoạn trừ được những phiền não cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng”. Cùng với hình tướng của Thằng Bờm trong truyện cổ tích thật như là một. Giữa việc trầm ngâm suy tư về những thánh ngôn của Bậc Giác Ngộ, nhưng khi tiếp xúc thực tế tới cuộc sống thì tràn ngập bát phong hơn thua, được mất, ngã mạn càng thế càng tăng trưởng, mục đích thâm sâu của những thánh ngôn của Bậc Giác Ngộ vẫn chỉ còn nằm trên giấy, trong lúc ” suy ngẫm” mà thôi. Nhưng người đời thường nhìn các vị trầm tư suy ngẫm, thông kinh giáo điển với một lòng sùng kính, nhưng không nhận ra được bản chất chân thật phía sau những giáo lý đó. Họ vẫn tiếp tục cổ vũ, làm theo những điều mà giáo pháp không cho phép, cũng vì lợi ích của bản thân. Về lý thuyết, có thể thao thao bất tuyệt những thực nghĩa thực hành, trải nghiệm tâm linh thì chẳng có chút kinh nghiệm nào. Thất tiếc khi họ biết ” thuốc quý” mà không dùng để chữa bệnh mà chỉ để khoe mẽ, chỉ làm ra ta đây có nó. Là người đọc hiểu giáo lý, cơ duyên với những lời của bậc Giác ngộ, tức là tìm được con đường để giải khổ, giảm trừ phiền não. Giữa cuộc sống thường ngày, không ít tác nhân ngày ngày làm tâm trí trở lên tăng trưởng tham, sân, si. Khi đó thông qua những điều giáo huấn của các vị thánh tăng cổ đức ta nhanh chóng điều phục tâm mình theo quỹ đạo chánh pháp, làm giảm thiểu nhân bất thiện, bất lợi, thụ dưỡng tâm trí theo chánh đạo.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi phân tích thấu lý thất bại của việc bám chấp vào hình thức mà quên đi thực nghĩa khi thực hành theo giáo lý của các bậc thánh giả, chứng đắc.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OmbMani Padme Hum.
 14. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy,từ lời dạy của thánh tăng Gampopa,Thầy đã huấn thị cho chúng con biết cách sử dụng giáo pháp Phật đà để tiêu trừ phiền não,áp dụng một cách thực tế vào đời sống thế gian để đời này an lạc đời sau cực lạc,tu là để giải thoát chứ không phải làm bộ tu hành cho người ta biết mình đang tu.Thầy đã ban cho chúng con liều thuốc quý để trị bệnh tâm của mình,dần dần chuyển đổi tâm phàm phu thành tâm Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy,Cô được trường thọ và nhiều sức khỏe.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.
 15. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng, bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành tới với chánh pháp sẽ không rơi vào thất bại trầm trọng này trên bước đường tu.

  Om mani padme hum.

 16. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã cho con thêm nghi lực và vững trãi tren con đường tu tập sau khi nghe bài giảng của Thầy.

  Om mani padme hum

 17. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho con về điều thất bại trầm trọng thứ 5 trong lời dạy của Thánh giả Gampopa. Con xin ghi nhớ lời huấn thị của Thầy: ” Thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Một khi xác định mục đích của tu tập coi như chúng ta tránh được cái bẫy tâm lý mà Đức Phật khuyến cáo: “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc (phiền não). Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
 18. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời chỉ dạy sâu sắc của Thầy qua bài viết này

  Qua bài viết này, con hiểu thêm được rằng dù ta đã có được rìu bén, đã có được thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà trong tâm vẫn níu giữ sự phiền não của “bát phong”(được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ) thì ta vẫn uống thuốc chưa đúng cách.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng điều căn bản nhất khi tu tập, thực hành pháp chính là hiểu và thực hành được hai chữ “chấp nhận” tránh rơi vào hố thẳm tư tưởng phiền não bởi “bát phong”, cũng giống như lời Thầy từng dạy “biết đủ là giàu” qua các bài giảng.

  Con xin cảm tạ Thầy về ví dụ thực tế cửa hàng pháp phục, vẻ ngoài hào nhoáng nhưng thực chất bên trong lại đang làm sai chánh pháp. Qua ví dụ đó, con hiểu được rằng ta cần biết chân thực, sống, làm và thể hiện đúng với suy nghĩ của mình, chứ không phải đi “tự lừa dối” như chính cửa hàng pháp phục kia.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì những lời dạy thiết thực với cuộc sống của Thầy ạ.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu mong tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

 19. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Khi con đọc xong bài 7 “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”, con nhận thấy những người tu Phật phải tiếp thu giáo điển, làu thông kinh đoạn là để “đoạn trừ những phiền não”. Nhưng nếu lợi dụng Phật học để làm vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh, để đi khoe khoang, “làm màu”, thể hiện ra cho mọi người kính nể, thán phục thì chính là hành vi ngang qua thánh ngôn, phỉ báng Phật pháp.
  Và câu rút gọn cả bài: “Thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã” rất dễ hiểu ạ. Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om mani Padme Hum

 20. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 7 thằng bờm và kẻ đạo đức giả rồi Thầy ạ con Cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy. Con sẽ cố gắng hết sức đọc nhiều bài viết của thầy để mình hiểu ra và giác ngộ về con đường Phật pháp. Con chào thầy. Om maniPadme hum
 21. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy !
  Con đã đọc bài 7 thằng bờm và kẻ đạo đức giả rồi ạ. Thông qua lời dạy của Thánh giả Gampopa mà thầy đã giảng cho chúng con hiểu bản chất thật của người phật tử.
  Con cảm ơn thầy đã chỉ ra đâu là thằng bờm trong khi tu và chỗ nào là liều thuốc quý chúng con hiểu rõ hơn thông qua lời giảng của thầy về những thánh ngôn của bậc giác ngộ. Những phân tích rất gần với cuộc sống lại dễ hiểu dẫn chứng sát thực tế.
  Om mani padme hum
 22. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om mani padme hum.
 23. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ và con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy.
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 25. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy
  con đã đọc đến bài này, con thấy khó hiểu quá, con hỏi vợ thì không được con có thể gọi cho Thầy hoặc anh chị nào đươc không ạ, con xin cảm ơn Thầy.
 26. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài viết con con đã cảm niệm thấm nhuần về việc tu tập thì “loại trừ phiền não” đối với người tu . Qua lời của thánh nhân “Suy ngẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ phiền não,cũng giống như đem theo liều thuốc quý mà không đem ra sử dụng” . Tu tập là để xả ly và cũng từ đó ứng dụng song hành đời đạo, vậy nếu vẫn còn “phiền não” thì bát phong vẫn còn bủa vây và từ đó con đường đi tới giác ngộ e rằng xa hơn và chậm hơn.
  Việc loại trừ phiền não với người tu sẽ giúp tinh tấn và đi xa, nhanh hơn khi có thể tiếp thu được nhiều kiến thức Phật môn mà Thầy đã chỉ dạy. Nếu vẫn còn vướng bận chuyện thế tục thì làm sao mà có thế tinh tấn tu được. Con cảm nhận việc loại trừ phiền não giống như một “vũ khí” khiến người tu ghi nhớ bài học Phật pháp tốt hơn và ứng dụng cuộc đời tốt hơn vì không còn suy nghĩ vướng víu thế tục nhiều .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp cua Thầy Cô sớm viên thành
  OM AH HUM !
 27. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu rõ hơn về lời dạy của Thánh tăng Gampopa là” Suy gẫm Thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua bài này, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai giả bộ tu hành, tu hành để hộ thân lánh nạn, làm trái lời dạy của các Bậc giác ngộ. Tựa như có thuốc quý bên mình mà không sử dụng để chữa bệnh mà chỉ để khoe khoang, đến ngày nào đó thì bệnh vẫn còn mà thuốc thì không dùng. Chúng con sẽ sử dụng liều thuốc quý chứ không mang theo bên mình để khoe, suy gẫm và tư duy những lời dạy của Thầy, các Bậc giác ngộ để ứng dụng pháp vào cuộc sống hằng ngày để đoạn trừ phiền não, thong dong vui tu trên đạo lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 28. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy . Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 29. Vũ Thị Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy vì những bài viết hay và ý nghĩa. Con mới chỉ đi những bước đầu tiên trên con đường Phật pháp, những bài viết của Thầy giúp con vỡ ra nhiều điều và tu tập đúng quỹ đạo Phật pháp. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
 30. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  “Kính Bạch Thầy.
  “Suy ngẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng” đây là thất bại trầm trọng thứ 5 trong 14 điều thất bại trầm trọng của một đời tu.
  Thực chất cốt lõi giáo huấn của thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo pháp Phật đà nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ là để đoạn trừ phiền não cũng giống như thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh chứ không phải mang bên mình để khoe của.
  Mục đích của tu tập không phải là hình thức bên ngoài, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri thức tâm linh cho bản ngã. Mà để hướng đến một mục đích duy nhất là chuyển hoá tâm theo quỹ đạo chánh pháp.
  Om Mani Padmê hùm.
 31. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài giảng của Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 32. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Qua bài viết này cho con hiểu được đâu là người tu tập chân chính đâu là ” ngụy quân tử”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy
  Om mani padme hum
 33. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của Thầy trong luận giảng lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Đời người luôn chịu bát phong làm cho phiền não. Những lời dạy của Đức Phật, các bậc Thánh tăng, các bậc Đạo sư là những bài thuốc quý để giải trừ phiền não. Tiếc thay nhiều người tuy được biết, được nghe những lời dạy này nhưng đã không làm theo, giải trừ được phiền não, vẫn bị bát phong cuốn đi. Đáng tiếc hơn là những Phật tử bên ngoài thì tụng đọc kinh điển, nói năng, giảng dạy thì ra vẻ tinh thông giáo pháp những chỉ để khoe khoang kiến thức Phật pháp mà thực chất không hiểu và cũng chẳng làm theo. Đây là điều mà nhân gian thường nói “Ăn ngô ỉa ra ngô”.
  ON MANI PADME HUM.

 34. Nguyễn Ngọc Ánh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con Nguyễn Ngọc Ánh con đã đọc bài này tồi ạ.
 35. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài luận giải câu 5 của Thầy trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu của Thánh tăng Gampopa

  Qua bài luận giải của Thầy con đã hiểu được rằng, bản thân mình đã xác định tu tập mục đích là để đoạn trừ phiền não, để giải thoát chứ không phải làm vòng hoa trang trí trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã, như thế chẳng khác gì có liều thuốc quý mà không biết sử dụng

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 36. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 37. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  con đã đọc xong bài 7:”THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ” rồi thưa Thầy.

  con hoan hỷ khi con đọc được bài viết và tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con lời dạy của Thánh giả Gampopa .

  con thưa Thầy qua bài pháp này con hiểu được rằng ,người phật tử khi bước vào tu tập nghiêm túc là phải luôn chánh tư duy, vận trí suy ngẫm về những lời dạy,lời Thánh ngôn của những bậc giác ngộ ,và xác định mục đích con đường tu của bản thân theo con đường đạt giác ngộ giải thoát,đoạn trừ phiền não là coi như người phật tử vừa được sở hữu thuốc quý,vừa biết sử dụng thuốc quý cho dù biết thuốc đó là đắng là khó, xong vẫn hoan hỷ đón nhận và sử dụng,trong tương lai sẽ có kết quả như mong đợi, ngược lại nếu như người phật tử đã có được cơ hội tiếp cận với giáo  pháp ,với những lời thánh ngôn ,mà không cố tư duy khi khả năng có thể hời hợt không nghiêm túc không dùng vũ khí Thầy trao để ngăn trặn phiền não bát phong ,thì coi như có thuốc quý trong tay mà không biết sử dụng,hoặc sử dụng không hiệu quả.

  mặt khác người tu bị cho là hạng ngụy quân tử ,hay đạo đức giả,là khi họ rơi vào ngon gió bát phong, ngũ độc, họ thể hiện ta đây tài,ta đây giỏi,làu thông kinh sách,nhưng thực chất họ không biết cách đối trị với bát phong ,ngũ độc,họ vẫn phiền não,mặc dù vẻ bề ngoài cố tỏ ra với bộ mặt nạ là đang suy ngẫm về những lời Thánh ngôn và giao giảng cho những người nô lệ tâm linh chưa đươc trang bị chánh kiến nên họ không biết họ vẫn tán thán thế là người tu tự mãn, nhưng đằng sau bộ mạt giả rối đó lại làm trái với lời dạy của đức Thế Tôn, trái với Thánh ngôn của các bậc Thánh Tăng cổ đức đi lệch quỹ đạo chánh pháp đồ chúng rơi vào tà kiến,bằng những việc xin xăm ,xem ngày,làm lễ v..v những kẻ mượn danh đạo Phật như thế sẽ không có kết quả gì mà còn đáng khinh chê hơn thằng bờm.

  con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được tiếp cận chánh pháp,đã cho con hiểu ra được phần nào về việc sử dụng thuốc quý sao cho có hiệu quả,hiện tại bây giờ thì con đang là người đọc hướng dẫn sử dụng thuốc,mà người kê đơn là Thầy để khi con có  duyên lành được nhận thuốc quý, con sẽ biết cách để sử dụng thuốc để để không bị lãng phí thuốc quý .

  con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn,Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con,khai tâm mở trí cho con đọc bài thì nhớ bài,và hiểu cốt lõi bài Thầy truyền dạy ,và gia hộ cho con được dẹp bớt trướng duyên trở ngại trên đường tu.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

   

 38. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài 7: ” Thằng bờm và kẻ đạo đức giả” rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị để con hiểu rằng tu tập theo Chánh pháp,suy ngẫm giáo điển, học theo Đạo sư với mục tiêu là để đoạn trừ với phiền não, tham ái, sân nhuế, ngu si cũng như chiến thắng bản ngã của mình . Tránh xa sai lầm coi đó như món quà trang sức để đánh bóng bề ngoài nhằm tư lợi cho bản thân .
  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 39. Kính Bạch Thầy

  Con xin tán thán những luận giải của Thầy về câu 5 trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  om mani padme hum

 40. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 41. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 43. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con tạ ơn Thầy đã khơi nguồn dẫn lối cho chúng con rời khỏi bến mê

  Cầu nguyện sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  OM MANI PADME HUM

 44. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Còn hoan hỷ khi đọc bài pháp này của Thầy. Con đã hiểu hơn về thất bại trầm trọng: “Có thuốc đắng” mà không chữa bệnh như thằng Bờm ngô nghê không biết cách sử dụng hay những kẻ “đạo đức giả”, đem thuốc theo để khoe mẽ, tỏ vẻ sự hiểu biết “uyên thâm” mà không chữa bệnh, không giải quyết được phiền não trong tâm mình. Một bài pháp thật ý nghĩa và lợi lạc. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 46. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm ( Nguyễn Hải) đã đọc bài này, cảm ơn Thầy.

 47. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 48. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ những gì đã học được hôm nay! Qua lời giảng của Thầy và hình ảnh ẩn dụ “thuốc quý” mà thánh giả Gampopad nhắc tới, con hiểu được 2 loại người mang thuốc (tu học chánh pháp) mà hết bệnh (không đoạn trừ phiền não) vừa vô ích vừa tăng trưởng lậu hoặc. Một là thằng bờm, kẻ mang thuốc quý bên người mà không biết dùng thuốc, không lo những gì đáng lo, không lo tu tập đoạn trừ phiền não. Hai là kẻ đạo đức giả, kẻ mang thuốc quý bên người chỉ để khoe, lo những cái không đáng lo, lo chạy theo danh vọng hão huyền bỏ quên tu tập đoạn trừ phiền não.

  Bài học này vô cùng quý giá đối với con. Con từng ham muốn học những kĩ năng mà mình thích chỉ “để cho giỏi.” Đây là tư tưởng chất đầy phiền não bởi Bát Phong, chạy theo danh vọng hão huyền, làm khổ thân người quý giá. Học kiến thức thế gian gây phiền não đã đành, tu học Phật Pháp mà vẫn đầy phiền não thì chắc chắn lỗi do mình tự rơi vào hoàn cảnh của hai loại người kia. Con nguyện thực hành văn, tư, tu theo chỉ dẫn của vị Thầy để đoạn trừ phiền não.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não!
  Om mani padme hum.

 49. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua những luận giải của Thầy con hiểu rằng nếu người tu không sử dụng giáo pháp để “đoạn trừ phiền não” mà làm “vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh”. Thái độ và hành xử ngang qua thánh ngôn như vậy gọi là phỉ bàng Phật pháp.
  Lời giáo huấn của thánh giả Gampopa tuy đơn giản nhưng không dễ dàng hiểu hết được ý nghĩa. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ cho chúng con thấy cốt lõi của lời giáo huấn chính là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ. Một khi đã xác định được mục đích tu tập coi như chúng ta tránh được cái bẫy tâm lý mà Đức Phật khuyến cáo:” Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng phiền não. Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng phiền não.”
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành với Phật pháp sẽ không vướng phải những thất bại trầm trọng này.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải những tầng lớp ngữ nghĩa trong lời dạy của thánh tăng Gampopa về thất bại “Suy ngẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo mình liều thuốc quý mà không biết sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”. Trong đó, con hiểu từ luận giải của Thầy rằng những kẻ “mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng” ấy có hai trường hợp là thằng Bờm và kẻ đạo đức giả, giống nhau về bản chất thực tại nhưng khác nhau về cái nhìn của mọi người. Đồng thời, con hiểu được rằng những giả bộ tu hành núp bóng “suy ngẫm thánh ngôn” ấy bề ngoài khó nhận biết nhưng không tránh được luật tắc Nhân – Quả bởi nhân là mục đích trái thánh giáo thì quả lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo. Ở đây, con hiểu rằng những thầy chùa nào mục đích đi tu học ở nước ngoài vì danh lợi để lấy bằng tiến sĩ mà cuối cùng quả là tà kiến khi phủ nhận địa ngục, mỉa mai tông phái khác. Ở đây, con hiểu rằng còn có những học giả nghiền ngẫm, tư duy, dịch thuật biết bao kinh sách nhưng chỉ vì mục đích cơm áo, gạo tiền hay “dính bả danh lợi” nên cuối cùng cũng lộ mặt thật trước những bài đối luận của Mật gia Song Nguyễn. Đó là những kẻ suy ngẫm thánh ngôn để tạo nếp nhăn trán mà vỏ não thì ngày càng bị bào mòn đến hết nếp nhăn bởi ngũ dục, bát phong! Bởi lẽ, đã không chánh tư duy về giáo điển, giáo pháp Phật đà không để đoạn trừ phiền não mà làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã như Thầy luận giải từ lời dạy của thánh tăng Gampopa.

  Con cũng hiểu thêm và trân quý khi được thực hành Yoga Tây Tạng (Yoga Thanh trí) với các quy trình Văn, Tư, Tu và trải qua 5 bước Khảo cứu, Khảo sát, Thực hành, Ứng dụng và Kết quả. Theo lời dạy của Thầy, chúng con không chỉ “suy ngẫm” (Tư) mà còn thực hành (Tu) và ứng dụng vào cuộc sống để được đời đạo song hành với 3 mục đích: gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến An lạc đời này, Cực lạc đời sau. Và nếu không trân quý những giáo pháp đúng, phương pháp đúng vị Thầy truyền trao, đặc biệt là chánh kiến quang minh tam muội qua việc đọc bài, comment thì chúng con cũng sẽ rơi vào “thất bại trầm trọng” này!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum!

 51. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy!

  Hiểu và thấy điều lời lạc có thể ngay tức thời và trong sự phóng tưởng  của mình, chúng ta luôn nghĩ điều ấy luôn trong tầm với . Nhưng để thực hiện/nghiệm những lời dạy của Thầy là một diễn trình đầy nỗ lực. Điều đó giống như việc vừa nhen lên đốm lửa cho chiếc đèn nguội ngắt giữa đêm đông bất tận, bát-phong gào rú chỉ chực chờ ngắt đi. lúc ấy ngọn lửa cần nương tựa vào chiếc chụp đèn để bảo vệ, chở che. con đọc bài này đã lần thứ tư, như là liều thuốc đối trị trước sự khởi dậy của mầm gió độc, khi thân tâm ngang qua miền sơn lam chướng khí

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị!

  Cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và  chánh niệm

  OM MANI PADME HUM

 52. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con (Mật Hoa Tâm )Phạm Thị Lành đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp sẽ mãi thắp sáng giúp chúng con  chuyển hóa tâm mình để  đi đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  “Om mani Padme hum”

 54. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng những người tu theo đạo Phật mà không thể tự nhìn nhận góc độ sự việc mà từ đấy tiêu trừ phiền não thì chẳng khác gì “thằng Bờm” có thuốc quý mà không biết sử dụng. Còn có những người được tiếp cận với chánh pháp nhưng lại chỉ coi đó như chỗ hộ thân, mang đi khoe mẽ để tư lợi riêng cho mình còn được gọi là những “kẻ đạo đức giả”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 55. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc xong bài viết này rồi ah.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị rõ cho con thấy những sai lầm của người tu tập nhưng không đúng theo quỹ đạo chánh Pháp. Trong luận giảng của Thầy đời người luôn chịu bát phong làm cho phiền não nhưng khi tu tập được những lời chỉ dạy chánh pháp của Đức Phật, các bậc Thánh tăng, các bậc Đạo Sư là những bài thuốc quý để giải trừ phiền não, giải trừ bát phong ở đời.

  Tiếc thay nhiều người tuy đã biết, được nghe những lời dạy trong quá trình tu tập nhưng đã không làm theo, không giải trừ được phiền não, vẫn bị bát phong cuốn đi đó cũng là 1 trong 14 thất bại trầm trọng của người tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ sau khi đọc bài “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả.” Qua bài giảng của Thầy con hiểu:

  1. Bờm là người mang thước quý không biết sử dụng
  2. Người đạo đức giả mang thuốc quý chỉ cho mọi người biết là mình có thuốc quý, khoe khoang hình thức để người khác bái phục mình. Không chịu sử dụng cho nên bệnh vẫn còn hoài.

  Tất cả những lời dạy của các bậc giác ngộ duy nhất là tiêu trừ phiền não cũng như là thuốc quý để tiêu trừ phiền não cũng như là thuốc quý để chữa bệnh chứ không phải đem đi khoe khoang , làm 1 vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh cho bản ngã, trái với mục đích của giáo pháp Phật Đà là đoạn trừ phiền não.

  Con cảm tạ Thầy đã luôn nhắc nhở chúng con không nên chạy theo những danh vọng cuộc sống, bám chấp vào “Được mất, khen che, vinh nhục, sướng khổ” (Bát Phong), giúp chúng con hiểu đạo và ứng dụng vào đời sống thực tế để tránh làm trái với giáo điển Phật Đà và tư duy tà đạo mặc áo Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 57. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm thấy như những gì Thầy đã chỉ dạy, rất nhiều văn hoá phẩm tà kiến lẫn lộn cùng với những người tu ở chùa xem bói, bốc quẻ. Như những người tu đã mang được một gói thuốc quý nhưng mượn sự quý giá ấy mà làm những việc tà kiến, tư lợi cá nhân, ngoài được mọi người khen ngợi, trong đã nhiễm bát phong đến toàn thân khó mà dừng lại được. Vậy là thuốc để khoe, bệnh để vô phương cứu chữa.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 58. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Lời Thầy dạy như ngọn đuốc sáng soi đường chỉ lối khai  thị cho con mở mang trong tâm trí.  Thầy đã chỉ cho chúng con hiểu không nên chạy theo danh vọng cuộc sống, hài lòng với những thức mà thực tại mình có để tránh rơi vào Bát phong ( khen -chê, được -mất, vinh- nhục, sướng-khổ). Giúp con hiểu và áp dụnng được vào thực tế rất nhiều thứ dành cho cuộc sống.và tránh đi lệch quỹ đạo Chánh pháp.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thoi vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 59. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy ( Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum!

 60. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 61. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu sâu hơn về lời dạy của Thánh tăng Gampopa về điều thất bại thứ 5″ Suy ngẫm thánh tôn của bậc giác ngộ mà không đoạn trừ được phiền não cũng giống như mang bên mình liều thuốc quý mà không biết sử dụng, đây là thất bại trầm trọng”.

  Qua bài Thầy đã huấn thị thêm cho chúng con về thực chất lời dạy của Thánh tăng ở điều thứ 5 này là phải Chánh tư duy đối với giáo pháp Phật đà, nhất lag thánh ngôn của các bậc giác ngộ để loại trừ phiền não không phải làm vòng hoa trang hoàng cho tri kiến tâm linh của bản ngã. Khi xác định được mục đích tu tập coi như chúng ta tránh được bẫy tâm lý mà Đức Phật đã khuyến cáo “lo những gì không đáng lo tăng trưởng phiền não, không lo những gì đáng lo tăng trưởng phiền não. Từ đây giúp cho chúng con quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình để không đi lạc khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 62. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 5 của người tu: Suy gẫm thánh ngôn của bậc giác ngộ mà không đoạn trừ được phiền não cũng giống như mang bên mình liều thuốc quý mà không sử dụng, đây là một thất bại trầm trọng. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được rằng bản thân mang một căn bệnh nan y là tư tưởng chứa đầy phiền não bởi bát phong (được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ) khiến tâm trí luôn nặng nề. Những bài giảng của Thầy chính là liều thuốc quý giúp chữa trị căn bệnh này. Con xin tuân theo lời dạy của Thầy, trân quý và kiên trì sử dụng liều thuốc quý để bản thân được giải thoát khỏi  những phiền não trong cuộc sống thế tục.

  Con xin thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 63. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: 14 điều thất bại trầm trọng: bài 7: Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả.

  Con hiểu rằng giáo pháp của đức Thế Tôn là giúp Phật tử hiểu và ứng dụng vào cuộc sống của bản thân để điều trị căn bênh tâm trầm kha đã trải qua bao lần luân hồi mà chưa chữa khỏi, chứ giáo pháp của đức Thế Tôn không phải dành cho những kẻ đội lốt tu hành, đạo đức giả, tu hành chỉ để hộ thân lánh nạn. Nếu tiếp cận với giáo pháp Phật đà theo cách của thằng Bờm và kẻ đạo đức giả như Thầy phân tích trong bài thì cũng vô ích, giống như ôm lấy túi thuốc đầy mà không sử dụng hoặc không biết cách sử dụng.

  Hiện tại rất nhiều Phật tử tinh tấn hành thiền, tụng niệm thần chú nhưng tâm không hề thay đổi, họ vẫn bị ngọn gió bát phong làm cho chao đảo, họ vẫn chìm trong phiền não của luân hồi sinh tử nhưng họ không nhận ra được là họ ôm thuốc mà không biết cách sử dụng, không có liệu trình chữa bệnh cụ thể nên căn bệnh tâm không bao giờ khỏi được. Chỉ có  những vị bác sỹ giỏi, vị Thầy chân chính, vị hoa tiêu lão luyện mới có thể dạy Phật tử cách sử dụng, đưa ra liệu trình điều trị hợp lý và cho liều thuốc phù hợp trong từng giai đoạn, giúp cho chúng sanh chữa khỏi tâm bệnh, chuyển hóa tâm phàm thành tâm thánh.

  Còn những kẻ rêu rao mình cầm bao thuốc lớn như học hàm, học vị, giáo phẩm, chức sắc để đánh bóng bản ngã mà bản thân họ cũng bị chao đảo bởi bát phong, tâm bệnh vẫn chưa có sự chuyển hóa thì làm sao có thể chữa trị cho người khác. Những kẻ đạo đức giả đó phô trương thanh thế chỉ vì mục đích trục lợi bất chính. Tuy nhiên nhiều người cứ nhìn thấy bao thuốc to, nghe đến chùa cao cổng lớn là lao vào như con thiêu thân lao vào ngọn lửa luân hồi do họ không suy xét cẩn thận, kỹ lưỡng nên tin lầm những kẻ tà sư đội lột tu hành.

  Con thấy mình may mắn và con tự hào là đệ tử của Thầy, người đã phát kiến ra lục diệu pháp môn, giúp đệ tử và học trò thực hành không ngăn ngại thời gian và không gian, như dòng sông chảy mãi không ngừng, vì vậy đệ tử và học trò có sự chuyển hóa tâm, tâm bệnh dần dần được điều trị. Với từng đệ tử và học trò khác nhau, Thầy chẩn đoán bệnh, kê toa bốc thuốc, cho những liệu trình điều trị khác nhau phù hợp với từng mức độ nặng nhẹ của tâm bệnh và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của người bệnh. Vì vậy, đệ tử và học trò Mật gia Song Nguyễn dần dần đạt được 3 tiêu chí hiện tiền: hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành công trong xã hội và đạt được mục tiêu: an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Từ bài luận giảng của Thầy ” Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”, chúng con đã được nhận thức nhiều điều quý giá. Ngẫm lại bản thân mình trước kia sống trong rừng tà kiến khiến cuộc sống mang nhiều khổ đau, phiền não…mà giờ con thấy mình thật may mắn, giống như bị bệnh nặng mà có cơ duyên gặp thầy gặp thuốc. Toa thuốc đắng nhưng chữa lành tâm bệnh, con sẽ kiên trì sử dụng liều thuốc quý này để bản thân không bị” bệnh ” hoành hành thêm nữa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 65. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy và cảm nhận sự may mắn khi được Thầy ban cho những viên thuốc quý (các phương pháp thực hành) để luôn mang theo bên mình sử dụng chữa bệnh để “đoạn trừ phiền não”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 66. Kính bach Thầy,

  Con đã đọc bài 7: Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả.

  Con hoan hỷ trước những luân giải của Thầy đã cho chúng con hiểu rằng Đức Phật và các bậc Thánh giả mang nhiều giáo huấn cho cả các vị tăng sĩ và cư sĩ với mục đích là hiểu đạo và ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

  Nếu đọc hiểu cả Tam Tạng Kinh mà không thể ứng dụng vào cuộc sống dù đó là tăng hay cư sĩ thì đều là một sự thất bại trầm trọng thông qua hình ảnh mang thuốc quý bên mình nhưng không uống trong khi bệnh “phiền não” gây ra bởi “bát phong” ngày càng trầm kha. Liên hệ đến thực trạng ngày nay có nhiều vị đầu tròn áo vuông, có chức sắc, giáo phẩm, là sứ giả của Như Lai ngày ngày đọc tụng kinh điển đến nỗi có vị tự xưng là “Tam tạng pháp sư” ở Việt Nam. Nhưng hành trạng của họ lại chỉ thấy ngã mạn, thuyết giảng tà kiến, lệch lạc với quỹ đạo chánh pháp. Khi bị tác pháp chiếu quang cho những hành động lệch lạc đó , họ lại không chút tàm quý để lắng nghe, tiếp thu, lại còn bày nhiều trò xúc xiểng với người đã tuân thủ lời Như Lai “ khu khiển cử tội”. Vậy thì bao nhiêu lời kinh tiếng kệ, lau thông kinh tạng chỉ là vòng hoa để trang hoàng cho bản ngã. Chỉ là kẻ “làm bộ tu hành”, kẻ đạo đức giả dù cho bên ngoài có lớp vỏ là sứ giả Như Lai thì bên trong chỉ như loại “Quỷ tỳ kheo” hay là “những con trùng ăn thân sư tử”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là các thánh ngôn  của các bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Vì đạo phật là đạo “Duy tuệ thị nghiệp” nên dùng chánh tư duy đi đến chánh kiến bằng sự chu biến mọi hoạt động thân ngữ tâm đều đi đến ứng dụng pháp nhưng Đức Pháp vương Gyalwang Grukpa  thứ XII đã xác quyết “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Kính bạch Thầy!

  Bài luận giải của Thầy về Thánh ngôn thứ 5 của Ngài Gampopa hay quá ạ!

  Nếu dùng Thánh ngôn này để làm lăng kính soi rọi thực trạng tu hành hiện nay của các Phật tử (tăng sĩ lẫn cư sĩ), thì chúng ta sẽ thấy rất rõ một sự thật đau lòng: phần lớn các Phật tử hiện nay chỉ “làm bộ tu hành”, “tu hành để hộ thân lánh nạn”, “kẻ đạo đức giả”…

  Vì sao lại ra nông nỗi này!?

  Nguyên nhân chính yếu là vì họ đi trật đường ngay từ lúc khởi hành, nghĩa là họ đi lệch quỹ đạo Chánh pháp: bắt đầu từ “Chánh kiến”, kế đến là “Chánh tư duy”.

  Đâu phải tự nhiên mà Đức Phật xếp “Chánh kiến” & “Chánh tư duy” đứng đầu Bát Chánh Đạo. “Chánh kiến” & “Chánh tư duy” được xếp vào “Tuệ” trong Tam vô lậu học “Tuệ – Định – Giới”, và vì Đạo Phật “Duy tuệ thị nghiệp” nên “Tuệ” được đặc biệt coi trọng là vậy.

  Kính bạch Thầy!

  Trước kia, mỗi khi gặp bạn bè, người thân, hay đối tác giới thiệu rằng họ “theo đạo Phật” là trong lòng con cảm thấy hoan hỷ lắm, tin tưởng lắm,… Nhưng giờ đây, mỗi khi nghe ai đó giới thiệu họ “theo đạo Phật”, tuy trong lòng con vẫn thấy hoan hỷ nhưng con lại e dè hơn, không vội vàng tin tưởng như xưa, mà phải kiểm chứng lại xem họ “theo đạo Phật” như thế nào, hay cũng chỉ là những người “làm bộ tu hành”, “đạo đức giả”…

  Nhưng sự thật quá phũ phàng: những người đó sau một thời gian kiểm chứng, con phát hiện ra rằng phần lớn trong số họ sống tà kiến, tri-hành bất nhất, không sợ nhân-quả,…

  Từ đấy suy ra, những lời hay ý đẹp, những Thánh ngôn mà họ ra rả đọc tụng,… cũng chỉ là đầu môi chót lưỡi, nhai lại kiến thức, chứ chẳng thâm nhập gì vào trong tâm trí của họ. Thế mới biết, “Suy ngẫm Thánh ngôn của Bậc Giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Kính bạch Thầy!

  Con không xu nịnh theo kiểu “mẹ hát con khen hay”, nhưng con phải công nhận rằng khó có thể tìm ở một nơi nào khác tu tập nghiêm túc như ở Mật gia Song Nguyễn. Đây là sự thật.

  Dẫu rằng những đệ tử chúng con, những hành giả còn đang chập chững trên đạo lộ giải thoát, tam độc tham-sân-si vẫn còn rất nhiều, nhưng chúng con cảm nhận rất rõ ràng các hành vi thân-ngữ-tâm của mình đang dần dần chuyển hóa theo quỹ đạo Chánh pháp, dẫu ít hay nhiều tùy thuộc vào sự tinh tấn của mỗi hành giả.

  Tất cả đều là nhờ sự chỉ dạy tận tình của Vị Thầy từ bi và trí tuệ. Nếu không có Vị Thầy chỉ dạy, thì đến hôm nay chúng con vẫn chỉ là những kẻ “làm bộ tu hành”, “con vẹt đọc tụng”,… và rồi “tâm si tu Phật, Phật thành ma” mà thôi!.

  Kính bạch Thầy!

  Con xin kính đảnh lễ tri ân Vị Thầy!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vị lợi lạc của các chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 68. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con cảm thấy rằng mỗi chúng sanh trên sáu cõi đều là những “người bệnh”, không tránh khỏi những đau khổ do căn bệnh “luân hồi” gây ra. Đức Phật là người bác sĩ thiên phong đã tìm ra nguyên nhân và những phương thuốc để chữa được căn bệnh nan y này. Những học trò của Ngài, những Phật tử chân chính là người được truyền lại phương thuốc quý nhằm chữa bệnh, theo đúng quy trình mà Ngài đã chỉ ra. Song đối với hành giả đi chăng nữa, do tâm vô thường và sự trồi sụt trong quá trình tu tập cũng gặp phải những chướng ngại, những phiền não khi lúng túng đưa từ lý thuyết qua thực hành, ứng dụng trong đời sống. Bởi vậy, trong đời sống thế sự có những thời điểm hành giả vẫn phiền não do bát phong cũng giống như có liều thuốc quý là chánh pháp mà không sử dụng được khi cần. Mặc dù nói hay viết hay mà trong những lúc cần không sử dụng được thì việc diễn giải tác dụng của thuốc một cách rành rẽ trước đó cũng không thể tận dụng được giá trị thực tiễn của thuốc, không mang lại hiệu quả thực tế cho bản thân. Song đối với trường hợp như vậy vẫn còn cơ hội sử dụng được thuốc khi tỉnh thức, quán xét bản thân vì có thể dù nhanh hay chậm sẽ biết rằng thuốc quý là để sử dụng. Còn đối với trường hợp không biết rằng thuốc là để trị bệnh mà ngay từ đầu đã sử dụng cho mục đích khác ngoài chữa bệnh thì cho dù có phân tích, giảng giải những công dụng của thuốc cho người khác nhưng bệnh của mình mãi mãi không khỏi. Đó là chưa bàn đến việc nhiều người rao giảng những kiến thức sai lệch về công dụng của thuốc, khiến cho những người bệnh khác sử dụng lầm thuốc, hoặc hoang mang giữa các cách chữa bệnh khác nhau rồi “vái tứ phương”. Do hình thức bên ngoài của những người này chẳng ngờ nghệch giống “thằng Bờm” mà được trang bị kỹ lưỡng nên nhiều bệnh nhân trở thành nạn nhân. Chắc chắn rằng những triệu chứng phiền não của căn bệnh luân hồi mãi vẫn còn đó nếu chữa trị như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải để chúng con càng trân quý cơ hội được mang theo “liều thuốc quý” và càng phải tận dụng cơ hội sử dụng liều thuốc quý đó để đoạn trừ những phiền não. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng pháp về điều thứ 5 trong lời dạy về “14 điều thất bại trầm trọng”  của thánh tăng Gampopa: “Suy ngẫm thánh ngôn của của bậc giác ngộ mà không đoạn trừ được phiền não giống như mang bên mình liều thuốc quý mà không biết sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Qua luận giảng của Thầy, đặc biệt là lấy dẫn dụ về hình ảnh thằng bờm và kẻ đạo đức giả, Thầy đã chỉ cho con hiểu được tầng lớp nghĩa sâu xa lời dạy của thánh tăng Gampopa. Có cơ duyên đến với chánh pháp, được tiếp cận với thánh ngôn của cổ đức, thánh tăng là một nhân duyên hiếm có, được ví như nắm trong tay một liều thuốc quý. Nhưng hành trạng mỗi người tu học lại khác nhau. Những ai nhờ suy ngẫm, đạt được giác ngộ, dứt trừ được phiền não thì sẽ được coi là người có “chánh tư duy”. Còn ngược lại, có kẻ cũng tu Phật, làu thuộc kinh điển nhưng chỉ để làm mầu, hay hộ thân lánh nạn.  Như lời Thầy dạy, những kẻ đeo tràng hoa Phật học trang trí này thì sẽ: “Không sao tránh được luật tắc nhân quả. Nhân là làm trái mục đích thánh giáo, Quả là lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo mặc dầu lớp vỏ của họ là đạo Phật. Cũng vậy, Nhân là không sử dụng thuốc quý, Quả là bệnh đeo dai dẳng thì dù cho người ta thầm phục mình thì lợi ích chi? Do vậy, chúng ta kết luận một cách biện chứng rằng “suy gẫm thánh ngôn của bậc Giác ngộ” là để đoạn trừ phiền não, cũng như thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh, chứ không phải mang bên người đi khoe của! Làm ngược lại chẳng có kết quả gì mà còn để lại hậu quả gọi là “thất bại trầm trọng”. Trên thực tế hiện nay có nhiều vị tăng ni với danh là tiến sĩ Phật học, đại đức nọ, thượng tọa kia… nhưng bản chất lại là làm màu. Những vị này tu Phật đấy, nhưng không có trải nghiệm tâm linh, thay vì nghiền ngẫm giáo pháp, giáo điển, thánh ngôn của bậc trí thì lại đi khoe khoang học vấn thế gian. Thế nên họ bị cuốn vào vòng xoáy với việc xây dựng tượng to, chùa cao. Trầm kha hơn nữa họ lại xa rời chánh pháp với những bài giảng nhuốm màu tà đạo, xa rời quỹ đạo chánh pháp. Thế nên mới có hiện tượng họ phỉ báng cả kinh Phật, cổ xúy cho những hủ tục, mê tín như cúng thí cô hồn. May mắn cho người tu học chân chính, Mật gia Song Nguyễn đã kiên quyết, vì lợi lạc chúng sanh mà đăng đàn đối luận, để rồi bóc mẽ từng tràng hoa Phật pháp mà các vị kia đã mê dụ chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc tiếp những luận giảng của vị Thầy, câu 5 trong “14 thất bại trầm trọng”: “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ phiền não cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng.”
  Con nhớ đến một người bạn đã lâu không gặp, chồng cô ấy làm kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng. Bản thân cô ấy là Phật tử nhiều năm nay, trên facebook của mình, cô ấy thường chia sẻ về những “trạng thái bình an” tuyệt vời của tâm khi lên chùa, khi kết thúc một “khóa tu” nào ấy, khi phóng sinh hay làm thiện nguyện. Thế nhưng cách đây một năm khi sang nhà cô ấy chơi thì con thấy có bàn thờ thần tài hoành tráng ngay trong nhà. Con thắc mắc thì được biết là cô ấy “thờ hộ” ông chồng mình! Té ra song hành với chí nguyện thiết tha là tu Phật, cô ấy vẫn còn phải “lo lắng” cho sự nghiệp chìm nổi của chồng mình… Con chợt nhớ đến vị thượng tọa đạo mạo trụ trì câu lạc bộ đạo tràng “Chuyên tu” nọ với bản tham luận “đỉnh cao của trí tệ” thật trứ danh đong đầy nhiệt tình và “tâm huyết” và cả “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo” lại thích mê mẩn đề tài cô hồn, lại sẵn sàng núp sau người đàn bà để giở trò “ném đá giấu tay” về phía, nơi mà đang dốc lòng bảo vệ chánh lý. Hóa ra nỗi ưu tư kia là chiêu trò “do color”, còn ngài ấy hóa ra vẫn bị chao đảo trong bát phong trần trược. Con chợt nhớ đến một người đồng nghiệp là Phật tử khi lên lớp thì thường xuyên vào muộn ra sớm, “ăn bớt” thời gian của học sinh vậy mà luôn cao ngạo nói mình phải giữ giới, mình chẳng trộm cắp bao giờ, luôn tự cho mình và khuyên người khác là từ bi hỷ xả mà chưa một lần hoan hỉ trước thành công của đồng nghiệp … Những luận giải của vị Thầy khiến con đã hiểu hành trạng của những kẻ “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không thể đoạn trừ phiền não” thực chất là những kẻ “đạo đức giả”, con càng ý thức về bài học pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp để không trở thành kẻ mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng, kết quả tương ưng là thất bại trầm trọng. Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con những món quà cuộc đời quý giá để chúng con có thể dễ dàng diễn tập, thực hành để sớm trở về nơi quê hương cực lạc trên con đường tự lợi, lợi tha. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 71. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài giảng luận của Thầy “Thằng bờm và kẻ đạo đức giả” qua lời dạy của thánh tăng Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng ” Suy ngẫm thánh ngôn của bậc giác ngộ mà không đoạn trừ được phiền não giống như mang bên mình liều thuốc quý mà không biết sử dụng. Đó là một thất bại trầm trọng”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy, sau khi đọc bài con hiểu hơn thế nào là kẻ ngụy công tử_ những kẻ chỉ biết nói đạo lí ” lí thuyết ” xuông da vẻ ta đây là người rất hiểu biết nhưng phần thực hành để dến con đường giải thoát thì họ lại không làm được. Qua lời dạy của Thày con nhớ tới việc người ta vẫn vào chùa để bốc thẻ xem bói trong chùa, thậm chí còn có cả một ” e_ kip” để luận giải những quẻ thẻ bói toán đó, hay việc cúng giải hạn, tất cả những điều đó đều không đúng với điều Phật dạy, như vậy là họ không những không mang lại lợi lộc cho chúng sanh mà còn gây lên nghiệp chướng tai ương theo luật tắc nhân quả!

  Bản thân họ thuộc làu giáo điển nhà Phật hay những lời dạy của bậc Thầy tu chân chính, thì cũng không khác gì chỉ có lí thuyết mà thiếu đi thực hành, không khác nào cầm trong tay viên thuốc quý mà không biết uống để chữa bệnh.

  Thưa Thầy, đó là những gì con hiểu sau khi đọc bài của Thày, nếu có điều gì mà con hiểu sai thì mong Thầy lượng thứ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy , Cô. Con mong Thầy luôn mạnh khỏe để hướng dẫn và chỉ bảo cho chúng con trên hành trình giác ngộ và giải thoát!

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  Om mani pedme hum

 73. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài số 7  ” Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả ” rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị và chuyển tải ý nghĩa lời dạy của Thánh Tăng GamPoPa ” Suy ngẫm thánh ngôn của bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng  .Đây là một thất bại trầm trọng  “.

  Với sự trải nghiệm tâm linh ,với mục đích giúp học trò hiểu đạo mà ứng dụng vào cuộc sống thực tế của mình ,vì ngài cảm thấy xót xa chúng sanh tư tưởng chất đầy phiền não bởi ” Bát phong ”  được mất ,khen ,chê ,vinh nhục , sướng – khổ .

  Kính bạch Thầy , lời của bậc giác ngộ không phải lúc nào cũng có thể hiểu đúng được ,nếu như không đặt trên nền tảng chánh kiến tư duy .Con cảm tạ ơn Thầy đã nhấn mạnh cốt lõi trong lời dạy thứ 5 của ngài GamPoPa ” Cần phải chánh tư duy ”  đối với giáo điển Phật Đà ,nhất là thánh ngôn của các bậc giác ngộ nhằm đoạn trừ phiền não .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani padme hum !

 75. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc bài 7: “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả” trong đó Thầy luận giảng về điều thất bại thứ năm trong 14 điều thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa khuyến cáo, và chỉ ra cốt lõi là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã.

  Qua đọc bài viết con thấy rằng thằng Bờm không dùng thuốc quý vì không biết cách sử dụng thuốc, là khờ dại và uổng phí, tuy nhiên vẫn có thể thông cảm và có cơ hội hết là thằng Bờm nếu may mắn được chỉ cho biết phương pháp làm sao dùng những liều thuốc quý đó để mà hết bệnh. Còn đáng trách là những kẻ đã biết là thuốc quý, nhưng lại không muốn sử dụng mà chỉ muốn đeo bên người để khoe của, để khiến người ta nể mình, để vì lợi dưỡng riêng cho mình. Những kẻ này thật quá khôn ngoan và xảo quyệt, dù bên trong vẫn chứa đầy những xúc tình tiêu cực nhưng vẻ ngoài lại tỏ ra đạo mạo, ra rả đọc tụng kinh điển, “lúc nào cũng trầm tư mặc tưởng về những trang tôn kinh huyền hoặc”, nên dễ khiến người khác nhầm lẫn khi đánh giá. Không thể tránh khỏi Luật tắc nhân quả, những kẻ đạo đức giả làm bộ tu hành đó chắc chắn sẽ tự chuốc lấy hậu quả cho bản thân, nhưng không chỉ là vậy, còn tai hại hơn là “hại mình hại luôn người”, vì không ít người trong số đó lại là những vị đầu tròn áo vuông vốn là “hình ảnh chuẩn mực” trong suy nghĩ của nhiều Phật tử truyền thống. Thật đáng thương thay cho những ai vốn đã là những thằng Bờm ngờ nghệch mà lại còn “xui rủi” gặp trúng ngay những kẻ đạo đức giả và tin theo họ, khiến bệnh chẳng thể hết, phiền não khó đoạn trừ mà còn lậm sâu vào tà kiến, tà tư duy.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng giúp chúng con hiểu được lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ chúng con luôn trân quý cơ hội được theo học vị Thầy chân chính, cầu nguyện cho chúng con giữ được tĩnh thức và chánh niệm trong từng hành vi thân, ngữ, tâm, tận dụng được liều thuốc quý để dần đi đến chữa lành bệnh, đoạn trừ phiền não.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã minh giải cho chúng con hiểu được ý nghĩa của “Thất bại trầm trọng khi “Suy ngẫm tháng ngôn của bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng” từ những trãi nghiệm tâm linh của thánh giả Gampopa.
  Qua đó con hiểu rằng “Suy ngẫm thánh ngôn” là để đoạn trừ phiền não, cũng giống như “thuốc quý là để sử dụng để chữa bệnh” , chứ không phải mang theo bên người để khoe của, như hai hạng người mà vị Thầy đã chỉ ra : (1) thằng Bờm không biết dùng thuốc như thế nào (2) người có tâm khỏe khoang hình thức.
  Làm thế nào để nhận biết họ “mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng” ? Đó là nhìn vào luật tắc nhân – quả. Nhân là làm trái mục đích thánh giáo. Quả là lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo, mặc dầu lớp võ của họ là đạo Phật.
  Và qua đó cũng cho con thấy được nhan nhãn hành trạng của những bọn tà sư, những kẻ đích danh là “làm bộ tu hành”, “tu hành để hộ thân lánh nạn” gọi tắt là kẻ “đạo đức giả”. Họ đọc tụng nhiều kinh điển, suy gẫm nhiều thánh ngôn, nhưng chỉ để làm vòng họa trang hoàng kiến thức tâm linh, chuyên đóng vai thiện, tỏ vẻ quanh minh chính đại, nhưng âm thầm làm chuyện lợi ích nhóm hoặc cái nhân.
  Bởi hoạt động của họ thường xuyên là : dương sao giải hạn, cầu tình cắt duyên, xem bói, và cúng cầu an, cầu siêu…. khác với Chánh lý Phật đà và 10 hoạt tâm linh đạo Phật, làm chướng duyên cho người tầm cầu giải thoát. Điều này như lời Đại Sĩ Liên Hoa Sanh Sơ Tổ Mật Tông Tây Tạng đã khẳng định rằng “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 79. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ sau khi đọc xong đọc bài viết “THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ” của Thầy và các comment của các đạo hữu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 80. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, suy ngẫm giáo lý nhà Phật và thánh ngôn của các Bậc giác ngộ với mục đích là  để ứng dụng những lời dạy đó vào trong thực tiễn nhằm để đoạn trừ đi phiền não, tiến tu trên con đường giác ngộ, giống như thuốc quý là dùng để uống tiêu trừ đi bệnh tật, tăng cường sức khỏe, chứ không phải mang theo bên mình để cho người khác thấy mình có thuốc quý, trong khi bệnh tật của bản thân vẫn ngày càng thêm nặng. Cũng vậy đối những người giả bộ tu hành họ chỉ tiếp thụ giáo điển, làu thông kinh tạng không phải vì để đoạn trừ phiền não mà chỉ để làm vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh và tăng cường bản ngã cá nhân.

  Tóm lại giáo huấn của thánh giả Gampopa dạy cho người tu học Phật pháp là phải biết tư duy  đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ nhằm đoạn trừ phiền não, phục vụ cho sự giải thoát tối thượng, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã, mà Ngài đã dạy đây là thất bại trầm trọng chỉ mang lại hậu quả thay vì kết quả.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Kính Bạch Thầy.

    Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

    Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum.

 82. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài 7: “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con có thể hiểu được những lời dạy của Thánh giả Gampoba đã khuyến cáo trong” 14 điều thất bại trầm trọng “.

  Qua bài viết này giúp hiểu được rằng trên bước đường tu tập giải thoát khi suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ” là để “đoạn trừ phiền não” vì đó là cũng như những liều thuốc quý sử dụng để chữa bệnh giúp tiêu trừ những nghiệp xấu và dần phát triển trí tuệ để được tiến tu đúng theo quỹ đạo của chánh pháp .

  Chứ không phải mang bên người liều thuốc quý nhưng lại đi lấy đó làm vòng hoa trang hoàng kiến thức tâm linh nhưng thực chất bên trong lại làm trái với mục đích của thánh ngôn .

  Họ mượn những hình ảnh của liều thuốc quý đó chiêu dụ, để trục lợi cho bản thân với mục đích chỉ vì thanh danh , lợi dưỡng là chính , đó chẳng khác nào là kẻ ” đạo đức giả ” , chẳng mang đến lại giải thoát cho bản thân mà còn gây hại đến biết bao nhiêu chúng sanh vô tội.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh dừng lại những hành vi bất thiện.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý giá này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng rạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 84. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận  ” Bài 7 : thằng bờm và kẻ đạo đức giả ” cho chúng con hiểu về lời dạy của thánh giả Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng của người tu, qua bài luận giảng của Thầy theo sự hiểu của con thì lời dạy của thánh giả Gampopa thì người tu phật phải biết chanh tu duy với giáo lý nhà phật và những lời dạy của Bậc Giác ngộ để đoạn trừ phiền não chứ không phải làm vòng hoa trang hoàng cho mình,  giống như người bệnh có thuốc quý trong tay mà không biết uống mà để để cho người ta biết mình có thuốc quý căng phòng bản ngã.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 85. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 điều thất bại trầm trọng: bài 7: Thằng bờm và kẻ đạo đức giả” rồi ạ.

  Đọc bài viết con hiểu được rằng “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Ở đây, dù là thằng bờm (kẻ ngu muội không biết đến chánh pháp) hay là kẻ đạo đức giả (kẻ bản ngã trương phình, bát phong kiến chấp trần trược, tỏ ra mình là người theo chánh pháp) thì đều vẫn mang “bệnh – phiền não” trong người.

  Như vậy để tránh là một thằng bờm thì chúng con cần phải tiếp thụ giáo điển, có chánh kiến rõ ràng. Để tránh là một kẻ đạo đức giả thì cần phải có thái độ, hành xử ngang qua thánh ngôn theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Và tất cả đều phải có “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, loại trừ phiền não, bất động trước bát phong (được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ). Có như vậy thì chúng con mới có thể tìm thấy thuốc quý và trị “bệnh” hiệu quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã giảng giải .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum !

 87. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 88. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu lời dạy của ngài Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng: “Suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Thầy đã phân tích rõ hình ảnh một người mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng để vẫn phải chịu đựng với căn bệnh trầm kha khổ đau của bản thân thì thật quá ngu ngốc. Đó là hình ảnh thằng bờm và kẻ đạo đức giả. Thằng bờm thì không biết giá trị của thuốc quý có thể chữa được bệnh cho mình và cho mình niềm hạnh phúc chân thật. Còn kẻ đạo đức giả mang theo liều thuốc quý để trang hoàng cho đẹp,  cho người khác biết và hù dọa người khác để trục lợi cho bản thân nhưng trái lại căn bệnh khổ đau của mình chưa chữa được thì dù tiền tài,  danh vọng trên đời cũng không thể mua được sự an lạc nội tại,  hạnh phúc tự tâm và thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Con còn hiểu rằng nhiều người được ban cho toa thuốc nhưng sợ vị đắng của thuốc nên không uống được mà bỏ lỡ cơ hội hy hữu được chữa lành căn bệnh khổ đau trầm kha đeo đẵng họ từ vô thủy kiếp. Trong một thời điểm suy nghĩ hạn hẹp,  khi bị ái ngã sai sử, và chìm trong vòng hơn thua được mất,  con người không còn sáng suốt để nhìn thấy được rằng chính những  vị đắng viên thuốc giúp kết thúc  những chuỗi dài khổ đau luân hồi mà mình đã trôi qua nên họ bỏ mất cơ hội quý báu.

  Đồng thời,  trong bài viết của Thầy con còn hiểu được những kẻ đạo đức giả ôm khư khư liều thuốc quý để trang hoàng cho bản thân thì nhìn vào hành vi của họ sẽ không tương ưng với lời nói,  và họ vẫn đang phải “vật lộn” trong bể khổ luân hồi bởi danh lợi bủa vậy. Vì vậy,  con cần phải tránh xa những hạng đạo đức giả này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi “pha chế” liều thuốc quý cụ thể hóa bằng lục diệu pháp môn và bằng nhiều phương tiện thiện xảo,  Thầy cho con được uống thuốc từ từ bằng những bài viết pháp là cuộc sống, bằng nộ pháp để con thoát khỏi hiện trạng của thằng bờm và kẻ đạo đức giả,  giúp con suy ngẫm và ngấm từ từ,  áp dụng vào cuộc sống thực tại mà đoạn trừ dần phiền não,  để có được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội, đời này an lạc,  đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 89. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy với chủ đề: “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc cho chúng con hiểu thế nào là những biểu hiện của “kẻ đạo đức giả”, “làm bộ tu hành” trên con đường tu học từ lời giáo huấn quý báu của thánh giả Gampopa. Bằng hình ảnh quen thuộc trong thơ ca dân gian Việt Nam: “thằng Bờm” được đặt bên cạnh một “kẻ đạo đức giả”, Thầy đã cho chúng con thấy có thể hai nhận vật này dưới góc nhìn của mọi người là khác nhau nhưng xét về bản chất lại không khác nhau là mấy. Tuy cùng là đáng trách nhưng nhân vật Bờm ít đáng trách hơn bởi sự khờ dại hay “hâm hâm” của anh ta nên không biết được giá trị của “toa thuốc quý” và vì vậy không chịu sử dụng thuốc để chữa bệnh cho mình. Còn “kẻ đạo đức giả” sẽ đáng trách nhiều hơn vì họ biết rằng giáo pháp Phật đà là quý giá, là “toa thuốc” chữa lành căn bệnh tâm của họ nhưng họ không chịu sử dụng mà lấy chúng làm trang sức trang hoàng cho bản ngã của họ. Không ít người sở hữu những bộ kinh điển quý, có trong tay tấm bằng Phật học cao cấp, được đài truyền hình phỏng vấn nhiều lần, nói ra những lời hay ý đẹp, nhưng hễ ai chỉ ra lỗi lầm tri hành bất nhất của họ là lập tức họ tím ruột bầm gan đêm ngày nghĩ kế trả đũa. Hoặc dâng sao giải hạn, đốt vàng mã, xem ngày xem giờ vốn bị cấm trong đạo pháp vì là hành động mê tín dị đoan gây nhân luân hồi thì họ lại lấy cớ cho rằng sử dụng làm phương tiện để “giáo hoá” chúng sanh. Chỉ đến khi Bộ Thông tin truyền thông “tuýt còi” những “phương tiện” ấy thì chúng sanh mới bàng hoàng tỉnh thức từ cơn mê muội bấy lâu nay. Như vậy “toa thuốc quý” đó đã không được sử dụng để chữa bệnh mà được mang bên người để “khoe của”, tệ hại hơn dùng để lôi kéo người khác phục vụ cho mục đích cá nhân của mình. Con hoan hỷ đọc lời dạy của Thầy rằng: “Rốt lại, dù nguỵ trang, xảo biện như thế nào đi nữa, những người này không sao tránh được luật tắc nhân-quả. Nhân là làm trái mục đích thánh giáo, Quả là lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo, mặc dầu lớp vỏ của họ là đạo Phật….Thực chất cốt lõi trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã”. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh giúp chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm, tránh trở thành những kẻ đạo đức giả làm bộ tu hành kẻo vuột mất cơ hội chữa được căn bệnh tâm của bản thân để rồi tự mình đóng lại cánh cửa đi vào thành phố Giải thoát. Đây là một thất bại trầm trọng. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh, chúng con luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 90. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, giáo huấn của Ngài  thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy ” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Cũng như thuốc quý  là để sử dụng chữa bệnh chứ không phải để mang bên mình để khoe làm của. Đây là một thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo cho người tu Phật cần phải tránh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme.

 91. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Qua bài viết, con đã hiểu thêm về lời khuyến cáo thứ 5 của thánh giả Gampopa về việc “thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”. Vì có được phương thức quý để chữa bệnh là điều may mắn khi cơ thể đang bị giày vò bởi bệnh tật. Tựa như được gặp chánh pháp ở thời đại Mạt Pháp này quả là sự hiếm hoi. Tuy nhiên, thay vì ứng dụng những lời dạy đó vào cuộc sống để đời nay an lạc đời sau cực lạc, lại chỉ giữ khư khư bên cạnh để khoe khoang, để là vòng hoa trang trí bồi đắp cho cái tôi, cho thanh danh lợi dưỡng của bản thân và chỉ hạn hữu có 1 đời thì quả là một thất bại trầm trọng. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con chiếc “chìa khóa” là chánh tư duy mà có được chánh kiến, không rơi vào thất bại số 5 này qua cơ hội được diễn tập thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh Tam Muội” mà vị Thầy đã từ bi phát lồ.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ.

  Gặp được chánh pháp trong thời đại mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng quả là điều không dễ dàng. Tuy nhiên như có được một liều thuốc quý mà không biết sử dụng để tiêu trừ phiền não thì rõ là ngốc chẳng khác chi thằng Bờm của thế gian, giả như ai đó có thuốc quý nhưng không sử dụng mà chỉ mang theo bên người để làm vòng hoa trang hoàng cho bản ngã, khiến người khác ganh tỵ thì chẳng khác chi kẻ đạo đức giả.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 93. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Thêm một thất bài trầm trọng mà thánh giả Gampopa nêu ra. Hình ảnh người có được phương thuốc quý song nhất quyết không sử dụng vì những mục đích ngoài với pháp đó tựa như trang hoàng vòng hoa quý chỉ để phô trương, tăng trưởng ái ngã. Hình ảnh thầy tu chân trần, bát sứ, mắt đăm chiêu dỏng bước giữa phố đông người rồi đến cảnh ngồi ngẫm trên phiến đá, nhìn xa xăm ngỡ chứng tỏ định lực cao cường  vậy mà sẵn sàng bẻ cong ngôn lọng, tự diễn tâm ý đủ kiểu nào dâng sao giải hạn, oan gia trái chủ hù dọa đòi chúng cúng dường, cho nợ gửi theo tháng như kiểu góp hụi mà vẫn đương đương  tự đắc mình là chân tu. Thế mới thấy, người tu quả khó vượt qua những chướng ngại nếu không kinh luận yếu nghĩa giải thoát tĩnh thức. Cũng gần như nhầm lẫn đồng là vàng vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ, trụ thế vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 94. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về thất bại trầm trọng của “thằng bờm và kẻ đạo đức giả”, con hiểu “suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ” là để “đoạn trừ phiền não”; cũng như “thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh”, chứ không phải mang bên người đi khoe của. Làm ngược lại, chẳng có kết quả gì mà còn để lại hậu quả gọi là “thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 95. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ trong 14 thất bại trầm trọng rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải  giúp cho chúng con hiểu được “chất cốt lõi của giáo huấn thánh giả Gampopa trong điều thứ 5 là phải “chánh tư duy” đối với giáo điển Phật đà, nhất là thánh ngôn của các Bậc giác ngộ, nhằm đoạn trừ phiền não, không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã. Một khi xác định mục đích của tu tập coi như chúng ta tránh được cái bẫy tâm lý mà Đức Phật khuyến cáo: “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc (phiền não). Không lo những gì đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc” .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh pháp  vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông thế sự trong tương lai.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 96. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về điều thất bại trầm trọng thứ năm trong lời dạy của thánh giả Gampopa

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 97. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ, đọc bài thêm lần nữa con lại cảm nhận sâu sắc hơn về những giáo huấn của bậc giác ngộ thông qua lời dạy của vị Thầy đó là Pháp không ngoài cuộc sống, Pháp là đạo lôn giải thoát đó là nhìn thấy sai để sửa là liều thuốc đắng chữa tâm bệnh đó là những chướng ngại trên đường tu mà cuộc sống luôn vướng phải  là bát phong ( vinh- nhục, khen – chê, được – mất, sướng – khổ) , rồi ngũ dục ( tài, sắc, danh, thực, thùy) luôn bao quanh những bài giảng, bài viết của vị Thầy con cảm nhận đó là những phương thuốc đoạn trừ, xả ly được những bám chấp tham luyến vào những thứ đó. Là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhưng ai đang học Pháp giải thoát mà chỉ mang tính hình thức, là nhát dao bén cắt vào những vết thương những ổ trùng đang lợi dụng Phật Pháp để trục lợi cho bản thân của những tà sư. Con cảm tạ ân Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu để có thể nhìn nhận lại bản thân trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trụ thế lâu dài để lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 98. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ trong 14 thất bại trầm trọng. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng, với những giáo huấn của thánh tăng Gampopa, giúp con xuy ngẫm liên hệ vào thực tiễn cuộc sống hằng ngày,  khi mình đang sống chung cùng bát phong, nếu ứng dụng vào thực tiễn những giáo huấn của thánh tăng Gampopa cũng giống như thuốc tốt đã được dùng và kết quả là khỏi bệnh, đoạn trừ  những phiền não,  ăn lạc đời này, đời sau cực lạc. Còn ngược lại mang theo bên mình để khoe khoang, phô trương vỗ về theo bản ngã của mình thì hậu quả là rơi vào hố sâu bát phong,  lạc vĩ đạo chánh pháp rơi vào tà kiến, khi mạng chung thuốc quí vẫn còn mang theo bên mình hối hận thì đã muộn,  đây là thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết

  Con cảm tạ ơn thầy

   

 100. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 102. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ day ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 103. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải, giúp con hiểu được rằng, suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ, là để đoạn từ phiền não cũng như thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh, chứ không phải làm vòng hoa trang hoàng tri kiến tâm linh cho bản ngã.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết này, con hiểu được rằng những kẻ tà sư mang trong mình lớp vỏ bọc để chuộc lợi nhưng thực chất chỉ là ”đạo đức giả” đột lốt người tu chỉ vì ít ”hoa hồng” nhưng rồi những kẻ đó sẽ phải chịu nhân quả nếu không sớm ”quay đầu là bờ. Họ nói những việc đó cho đến khi bị phơi bày ra thì họ bao biện việc này việc kia và dần hạ thấp nhân phẩm và phải nhận hậu quả nặng nề. Nói chung họ vẫn chỉ là một con đỉa bám dai mãi vào máu tanh cho đến khi bị bứt ra. Hi vọng họ sẽ sớm tỉnh ngộ và không gieo rắc tà kiến.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 105. Mật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ .Thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy !

  Con đã đọc xong bài 7.

 107. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh biết rằng suy gẫm thánh ngôn của Bậc giác ngộ là để ứng dụng vào cuộc sống,  đoạn trừ phiền não và hướng tới mục đích cuối cùng là giải thoát khỏi cõi Ta bà vô lượng khổ vây quanh này; chứ không phải  để hộ thân lánh nạn, làm vòng hoa trang hoàng cho bản ngã của mình.

  Con cảm tạ ơn  Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 108. Đặng Vũ Phương Anh (8 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

   

   

 109. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 110. Mật Tịnh Hải says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “14 điều thất bại trầm trọng, bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ”

  Con hiểu người tu Phật cốt ở sự hành trì chân thật chứ không phải coi Phật pháp như một môn học thuật thế gian để làm phong phú thêm kiến thức, khuếch trương cho cái bản ngã của mình. Nếu tu hành chỉ bằng hình thức bề ngoài, lời nói và việc làm không đi đôi, lòng và miệng trái nghịch lẫn nhau, thì dẫu mang cao danh hay học vị cỡ nào, dẫu có thuyết tới hàng ngàn bài pháp, viết trăm cuốn sách, tiếp thụ giáo điển, làu thông kinh tạng… thì rốt cục cũng chỉ là những “KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ”, tà tri tà kiến – Để rồi dưới ánh sáng chánh pháp: thái độ, hành trạng và mục đích của họ bị phơi bày trần trụi như những Thích Hạnh Bình, Thích Phước Tiến, Thích Nhật Từ, Nguyễn Minh Tiến, Chúc Phú, Hoàng Lan, Thiện Thông…

  Làm trái mục đích thánh giáo, chính bản thân họ cũng lạc vào tà kiến, tà tư duy, tà đạo – Chính là kết cục không thể tránh được theo luật tắc nhân quả. Chính thực tế như vậy mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo: “Suy gẫm thánh ngôn của bậc giác ngộ mà không giúp đoạn trừ những phiền não, cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến đi pháp sự của vị Thầy được hanh thông, thuận lợi và thành công tốt đẹp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 111. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài 7 “Thằng bờm và kẻ đạo đức giả”.rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 112. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ về bài viết lợi lạc của này của Thầy.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 113. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã hết bài viết của Thầy ạ. Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 114. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 115. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ bài viết của vị Thầy ạ

  Qua bài viết con hiểu thêm về thuốc đắng dã tật.cũng như vị Thầy còn để tâm chúng con là  và cho chúng con những cơn mưa kim cương bắt chợt là vị Thầy đã ban pháp xuống cho chúng con,cũng như câu chuyện trong bài  pháp này bệnh không lo mà lo phô trương thanh thế,có thuốc hay mà không chịu dùng mà đem khoe,tới lúc đi không nổi mới biết mình sai.cũng như chúng sanh có một vị Thầy tôn quý mà không biết cầu pháp mà để tâm dành cho những tà sư, tà kiến, phát áo nâu sòng mà ăn nói không đúng sự thật không đúng quỹ đạo chánh pháp,lại còn thờ cúng quỹ thần, thổ địa  nữa chứ. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban một bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 116. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu thêm được về hành trạng của những kẻ “làm bộ tu hành”; “tu hành để hộ thân lánh nạn”. Qua đó, con cũng lấy đây làm bài học để quán xét lại mình. Như vị Thầy đã chỉ dạy trong bài viết, lời dạy của Đức Phật, các bậc Thánh đức đều giúp cho người học đoạn trừ phiền não, bằng cách quán xét để thoát khỏi dần 8 ngọn gió thế tục (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ). Và lục diệu pháp môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy từ bi phát lồ chính là phương pháp để giúp đệ tử, học trò chúng con đạt tới mục đích cao cả đó. Tuy nhiên, nếu như đã được ban “bài thuốc quý” mà đệ tử, học trò chúng con lại giãi đãi, buông lung, lười biếng không tinh tấn thực hành, diễn tập thì cũng không khác gì kẻ “ngụy quân tử”. Hay kể cả có thực hành nhưng thực hiện với thái độ, hành vi để thể hiện cái tôi, “nhai lại” những kiến thức chỉ mang tính lý thuyết mà thiếu trải nghiệm thực tế thì bản thân con cũng chỉ đang tự để mình rơi vào ngọn gió bát phong, rồi sẽ phải gánh chịu “thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho dịch cúm Corona nhanh chóng tiêu trừ và mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 117. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : 14 Điều thất bại trầm trọng , bài 7 : THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh từ bi của Thầy đã khai thị và luận giảng cho chúng con hiểu rốt ráo về 14 điều thất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra . Lời dạy của các Bậc giác ngộ luôn chủ đích là giúp đoạn trừ phiền não , thế nhưng cũng còn nhiều người mãi bám chấp vào ngọn gió bát phong và do bản chất ngã mạn , chỉ muốn khoe khoang hơn là thực hành nên đã làm lãng phí đi liều thuốc tối ưu quan trọng trên con đường giải thoát và kết quả để lại là sự thất bại trầm trọng , bởi do tâm ý tự đắc của mình .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 118. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 119. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Con hiểu rằng sẽ còn tệ hơn Bờm nếu chúng con đã được vị Thầy ban cho liều thuốc quý mà còn dạy cách sử dụng rõ ràng thì nếu chúng con không uống thì chẳng khác nào cô phụ tấm lòng bi mẫn của Thầy . Cũng như chưa thấy với ai mua thuốc về trị bệnh mà lại không uống cả, bệnh tình ngày càng trở nặng bởi biến thuốc quý thành độc dược để trương phình ngã mạn của mình. Qua đó thấy được người ngu sẽ biến những gì cao quý thành tầm thường chỉ người trí sẽ biết tận dụng đúng mục đích của nó. Cầu nguyện cho con luôn biết quán xét lỗi lầm của bản thân để có thể trở thành người trí.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với với trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum !

 120. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài “Thằng Bờm và kẻ đạo đức giả”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải, giúp chúng con hiểu được điểu thứ 5 trong “14 thất bại trầm trọng”. Qua bài , con hiểu được rằng “suy ngẫm thánh tôn của Bậc giác ngộ” là “để đoạn trừ phiền não”, cũng như “thuốc quý là để sử dụng chữa bệnh”, chứ không phải mang bên người đi khoe của. Con biết được 1 loại người tu được gọi là “kẻ đạo đức giả”,là 1 trong 8 chướng duyên gây trở ngại đường tu. Họ thường lộ ra những hành trạng tiêu cực bởi “bát phong kiến chấp trần trược”. Bên cạnh đó con còn hiểu thực chất cốt lõi của giáo huấn thánh tăng Gampopa trong điều thứ 5 là “chánh tư duy” đối với giáo giảo Phật đà, nhằm đoạt trừ phiền não.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 121. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con được thuốc quý là để chữa bệnh chứ không phải đem theo bên mình để khoe của, làm ngược lại không được kết quả gì mà còn mang lại thất bại trầm trọng. Một khi xác định mục đích của tu tập coi như chúng ta tránh được cái bẫy tâm lý mà Đức Phật khuyến cáo : lo những gì không đáng lo tăng trưởng lậu hoặc, không lo những gì đáng lo tăng trưởng lậu hoặc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 122. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy.

 123. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Con hiểu rằng suy ngẫm thánh ngôn của bậc giác ngộ để đoạn trừ phiền não chứ không phải xem đó là vòng hoa trang hoàn cho bản ngã bản thân.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 124. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng đã đọc xong bài này. Con hoan hỷ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh và con luôn có được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 125. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status