Jul 1, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 119 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

14 điều thất bại trầm trọng:

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

             Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Hôm rồi tôi đến nhà một đạo hữu ở TP HCM, cổng nhà vừa mở một giọng nói vang lên: “Xin chào. Khỏe không?”. Hơi ngạc nhiên, tôi thầm nghĩ người này có quen mình không mà chào hỏi thân thiện vậy? Chưa kịp đáp lời, đạo hữu T.Giác nói: “Cháu nhà nuôi con vẹt, dạy nó nói như thế mỗi khi có khách, không phải tiếng người đâu!”. Ồ hóa ra là vậy! Phải ngạc nhiên là chú vẹt nói giọng thật chuẩn đến nỗi khó phân biệt được là ai. Chỉ có một điểm khác nhau là loài chim không nhận ra ai là lớn tuổi, cao tuổi  để xưng hô phải phép, chẳng biết quen hay lạ mà hỏi thăm sức khỏe xã giao. Vì vậy, chim “nói” trống không, không có đại từ xưng hô như con người. Mặt khác, nếu ai đó thấy khách lạ, thường hỏi: “Chào bác (chú, anh), tìm ai ạ!”, không suồng sã hỏi sức khỏe của nhau kiểu nói trỗng như vậy. Qua đây mới thấy giá trị nhận thức của con người!

Bất giác tôi liền nhớ lại lời dạy của thánh giả Gampopa trong điều thất bại trầm trọng thứ 6: “Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Thực sự như vậy! Con vẹt phát âm chuẩn tiếng người vì khả năng thẩm âm của nó cao hơn các con vật khác. Có khi chúng ta không phân biệt được đâu là giọng người, đâu là giọng vẹt nếu không nhìn thấy “tác giả”! Song, con vẹt không hiểu gì cả ngoài sự đọc, tụng, nhại tiếng con người. Nơi trụ xứ Mật gia Trung tâm có con chim cất tiếng lanh lảnh mỗi độ xuân về là “ngộ không”, “ngộ không”, y như giọng nói con người. Nếu liên hệ ngữ nghĩa chúng ta hiểu rằng nó hỏi “ngộ không?” (giác ngộ chưa?). Chính tiếng kêu “ngộ không” này, loài chim đã khơi dậy trong tôi cốt lõi TÀM, QUÝ của người tu. Từ đó, tôi có duyên lành viết ra tác phẩm “Ngộ không” năm 2008 (mời bạn đọc xem qua vào các bài tiếp theo cùng chủ đề đó).

Liên hệ đến đạo nghiệp người tu (tăng sĩ hay cư sĩ)  chúng ta cũng thấy nhiều nét tương đồng theo xu hướng tiêu cực, bàng bạc trong đời sống hành giả. Nhiều người khoe nhau đã tụng xong bộ kinh này, bộ kinh kia như “một thành tích” của người tu. Thế nhưng khi hỏi về yếu nghĩa của kinh văn thì họ bắt đầu lọng ngọng, giả lờ tránh qua chuyện khác. Cá biệt, có người “luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp” nhưng hành xử thô tháo khác hẳn với danh ngôn, thánh ngôn đã dạy. Lý giải nguyên nhân chính của hậu quả này, thánh tăng Gampopa cho rằng “không thấm sâu vào tâm trí”, hay nói một cách khác là không chuyển hóa tâm. Người tu như vậy gọi là “tà tinh tấn” trái ngược “chánh tinh tấn”, bởi vì họ đi lệch quỹ đạo cứu cánh tối thượng, lạc vào phước báu Nhân-Thiên.

Oái ăm thay, những người tu thường nói lời hay ý đẹp dù tâm thức họ chẳng gì chuyển hóa, nhưng đạo chúng đa phần thiếu trạch pháp nhãn, nên không nhận thức được đúng-sai, chánh-tà, mà chỉ vổ tay tán thưởng những kẻ hoạt ngôn, lợi khẩu và xảo biện. Do vậy, Đức Phật dạy học trò phải nương theo “Tứ y cứ”, “Tứ pháp ấn” mà soi rọi nội dung truyền đạt kẻo rơi vào cái bẫy “đa văn” con vẹt. Vì sao? Vì quỷ vương, ma thiên đều giảng thuyết kinh Phật không khác gì Đức Phật ngày xưa, nhưng tận cùng bên trong bản chất chỉ là những vỏ âm thanh vang vọng, như cánh hoa vô hương, như người vô hồn, như bầu trời không ánh nắng…

Kinh gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển gọi là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh. Ngày xưa, đại sư Trí Giả (Trung Quốc) tụng đọc kinh Pháp hoa mà ngộ đạo, thánh giả Thân Loan (Nhật Bản) đọc tiểu kinh A mi đà Phật mà hốt nhiên ngộ được đạo mầu là trường hợp này. Song, đọc tụng kinh chỉ là để cho tiếng kinh vang vọng, không đưa vào nhận thức để khai tuệ thì chẳng khác chi “lấy vàng ném chuột”, uổng phí giá trị thực tế tối thượng của kinh điển là trang bị tri kiến giải thoát, rồi theo đó mà thực hành giải thoát trên đạo trình “GIÁC NGỘ, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN”. Không ngẫu nhiên, Đức Phật trước khi nhập diệt cũng huấn dụ các đệ tử đời sau, không có thầy ấn chứng thì nương theo kinh văn mà tự ấn chứng cho mình. Đây là trường hợp của thiền sư Bankei (Nhật Bản), đại sư Hám Sơn (Trung Quốc), Phật hoàng Trần Nhân Tông (Việt Nam), đại sư Tri Nột (Triều Tiên)…Đây cũng là mối khắc khoải lâu năm của sư Pháp Đạt, người tụng 500 lần bộ kinh Pháp Hoa mà không thành tựu đáng kể, phải nhờ đến Lục tổ Huệ Năng phá nghi mà đại ngộ.

Thánh giả Gampopa

Ở nhiều chùa Đại thừa nước ta chẳng những đọc tụng ngân nga mà còn tụng đọc bằng tiếng Hán (Tàu) một cách vô thức, không hiểu gì nội dung kinh văn chẳng hạn như “Tâm kinh Bát nhã Ba la mật đa”. Trái lại các chùa Nguyên thủy lại tụng đọc bằng tiếng Pali. Còn chùa theo Kim cang thừa đọc tụng bằng tiếng Tây Tạng, cả Phạn ngữ rồi đến tiếng Việt!? Để làm gì? Chẳng qua là chấp pháp trầm trọng, mang nặng tính bộ phái, là một trở ngại lớn trên đường tu. Lẽ nào Đức Phật là Bậc toàn giác tối thượng mà không hiểu các thứ tiếng phàm trần thế gian? Khi ta gắng đọc tụng kinh văn theo một thứ tiếng không phải là mẹ đẻ, thì đây là một sự phỉ báng Chánh pháp vốn là vi diệu vượt ngoài ngôn ngữ, ý thức, không gian, thời gian. Ngay cả tổ sư Bồ đề Đạt ma còn nêu cao tinh thần “Giáo ngoại biệt truyền. Bất lập văn tự” thì hà cớ gì kinh văn từ kim khẩu Đức Phật, lại phải bị ràng buộc bởi hàng rào ngôn ngữ? Đức Phật trước khi nhập Niết bàn, ngài chưa bao giờ huấn thi đệ tử sau này phải đọc tụng kinh bằng tiếng gì. Mọi sự đều do con người tự tung tự tác bởi họ chỉ “nói những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí”.

Tôi nghĩ không ai muốn mình trở thành “con vẹt chỉ biết đọc tụng” bởi vì đạo Phật trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi, đừng giống như cái hang quay về hướng Bắc!

Làng Phước Thành ngày 01.07.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 8: A PARROT SAYING A PRAYER

Bản dịch tiếng Nga: Урок 8: Попугай, только умеющий говорить молитву (Con vẹt chỉ biết đọc tụng )

 1. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi. A Di Đà Phật.

  Con cảm ơn thầy đã ban cho bài Pháp này. Nguyện cầu thầy trường thọ và sức khỏe để là ánh sáng soi lối con và tất cả những chúng sinh hữu duyên trên con đường giải thoát.

  Kính lễ tri ân Thầy!

  A Di Đà Phật.

 2. Mô Phật,
  Con đảnh lễ tri ân Thầy đã luôn nhắc nhở đệ tử chúng con không bị mắc sai lầm về việc trọng hình thức trong tu tập. Lời dạy của Thầy làm con nhớ lại khoảng thời gian hai năm về trước, khi mà mỗi buổi chiều con thường vào chùa tụng kinh. Cố gắng đọc nhanh và hay để hoà giọng với đạo chúng, nhưng thật tình là con không hiểu gì hết (vì ở chùa không ai giảng giải mà chỉ đọc tụng hàng ngày).

  Đọc đi đọc lại một bộ kinh mà không hiểu, cũng như không áp dụng được trong đời sống thế tục nên con rất chán nản, vì học mà không hiểu chính là học vẹt. Thế mới thấy tri hành hợp nhất là không đơn giản nếu như không có sự hướng dẫn của một vị đạo sư.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh luôn tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Om Ah Hum.

 3. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp này.
  Nhờ Thầy dạy, con mới hiểu được ý nghĩa của việc đọc tụng kinh điển: “(1) Đọc tụng kinh điển mà không hiểu ý nghĩa kinh văn thì được phước, (2) Đọc tụng kinh điển mà hiểu ý nghĩa kinh văn thì được công đức, (3) Đọc tụng kinh điển mà hiểu được cả những gì kinh văn không đề cập thì được tuệ tri giác ngộ”. Từ đó con mới hiểu được cốt lõi của tu pháp đọc tụng kinh điển là để suy ngẫm “thấm sâu vào tâm trí”, từ đó dựa trên nền tảng chánh tư duy có thể vận dụng vào đời sống, chuyển hóa tâm thức mình, để đời và đạo được song hành (Hiển nhiên phải có sự giảng giải của Thầy mà chúng con mới có thể dễ dàng hiểu được yếu nghĩa của kinh văn, chứ với căn cơ chậm lụt của chúng con thì biết bao giờ mới hiểu ra được diệu lý lời kinh?).
  Nhưng kỳ diệu thay, kinh điển nhà Phật xác quyết rằng thần chú Om mani padme hum bao gồm tất cả 12 tạng kinh do Phật thuyết. Do vậy chỉ cần thực hành trì niệm thần chú Mani là bao gồm việc trì tụng 12 tạng kinh điển, thật tinh túy và kỳ diệu, tất cả gom về một, trong một có tất cả!
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy đã truyền dạy chúng con câu chú tinh túy ngắn gọn mà bao hàm tất cả cho đời người ngắn ngủi này! Om Ah Hum!
 4. Mật Bình says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy, đã luôn luôn từ bi, quan tâm giảng giải cho chúng con một loạt bài trong ” 14 điều thất bại trầm trọng của một đời người “. Con cảm thấy vô cùng may mắn khi trong cuộc sống đời thường, cùng với những mưu sinh khắc nghiệt. chúng con vẫn luôn luôn được tỉnh thức bởi vị Thầy từ bi luôn luôn quan tâm tới học trò của mình. Nhắc nhở chúng con từng ngày, để chúng con hiểu được đối với một hành giả Mật tông, những chướng ngại trong tu tập sẽ có những loại quỷ (bên trong và bên ngoài). Con quỷ bên ngoài không đáng sợ, bởi khi đã quy y Phật Pháp Tăng, chúng không dám lại gần, nhất là những người có pháp khí hộ thể. Con quỷ bên trong là ngũ độc (tham ,sân, si, mạn, đố) mới là thứ đáng sợ, trong đó con quỷ Mạn là vi tế nhất mà nguy hiểm, lợi hại nhất, nếu vướng vào lưới ma này, khó mà thoát ra, muốn chống lại và trừ hậu hoạn, chúng con phải luôn thầm cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy tâm linh. Nhớ nghĩ đến ân đức đức của Bổ Tôn, Đạo sư , Dakina , từ đó sẽ tạo dựng được 7 gia tài đạo hạnh ( Niềm tin , giới đức, đa văn , khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ). Và Thầy còn trang bị cho chúng con những vũ khí tỉnh thức và chánh niệm, để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện. Giúp chúng con hiểu được cái rìu bén phải sử dụng như thế nào. Và thấy được hình thái của kẻ đạo đức giả trong tu tập. Cũng như cách sử dụng liều thuốc quý bên mình. Mà lại không giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng nhưng không thấm sâu vào tâm trí. Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh OM Ah Hum !
 5. MẬT VIỄN says:
  Kính bạch Thầy!

  Hình ảnh con vẹt làm con nhớ lại hình ảnh của mình khi lần đầu đi tìm giáo pháp để tu tập. Đối với một người chưa biết gì về Phật Pháp để tu tập thường người ta nghĩ đến chùa và con cũng như vậy, tìm đến ngôi chùa Tịnh Quang – TP. Vũng Tàu, được họ phát cho tờ giấy trong đó viết bằng tiếng hán( Tàu) đọc rất khó và không hiểu gì, nhìn sang những người xung quanh đã đi chùa lầu rồi thì họ đọc rất nhanh, mà không cần nhìn vào giấy với gương mặt rất tự hào. Vậy là một buổi tu tập tại chùa là một buổi đến để thi nhau đọc kinh bằng tiếng Hán, đánh bóng bản ngã của mình, mà không hiểu ý nghĩa kinh văn nói gì, để thực hành và ứng dụng những lời dạy của Phật vào cuộc sống. Vì vậy con cảm thấy vô cùng thất vọng, và nghĩ rằng giáo pháp Phật Đà quá cao siêu chắc mình sẽ không bao giờ có thể hiểu được, những người đó họ đọc giỏi quá!

  Hạnh phúc thay! Nhờ có sự trợ duyên của huynh Mật Thủy và huynh Mật Hải con đã có duyên lành được gặp Thầy được Thầy giảng về bản chất việc tu tập là quá trình gồm văn, tư, tu – tức là phải đọc , suy ngẫm hiểu, thực hành, và ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống. Thầy đã trao truyền pháp tu Phật giáo Mật Tông Tây Tạng đơn giản, hiệu quả vô song, đặc biệt phù hợp với những người bận rộn thế sự đa đoan mà vẫn tu tập được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con nguồn suối cam lồ làm sống lại những tâm thức đang bị héo úa bởi sự vô minh và tà kiến của thời mạt pháp.

  Nguyện cầu cho ánh sáng chánh pháp lan tỏa muôn phương giúp cho chúng sanh thoát khỏi màn đêm vô minh, tà kiến.

  Nguyện cầu sự trường thọ của Thầy và các bậc đạo sư chân chính để giúp cho “những con vẹt chỉ biêt đọc tụng” sẽ trở thành người tu chân chính – đến được bến bờ giác ngộ!

  Đệ tử Mật Viễn cúi đầu kính đảnh lễ tri ân Thầy!

  OM AH HUM

 6. Mật An says:
  Mô Phật,
  Con đảnh lễ tri ân Thầy đã giảng dạy cho chúng con không quên điều chân chính của việc tu học. Quả thật ngày đầu bước chân vào con đường Phật pháp, có quá nhiều thứ mông lung cũng như những ngôn từ khác với thế tục. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy và các huynh mà giờ đây, con phần nào có được “vốn từ vựng” phật pháp, để không phải như là con vẹt chỉ biêt đọc tụng mà không hiểu gì hết.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Ah Hum !!!
 7. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ và xin đảnh lễ tri ân thầy đã khai thị cho chúng con.

  Đọc tụng kinh vốn là một trong những nghi lễ thông thường mà các phật tử hay làm.
  Nhưng đúng là đọc mười có khi chỉ hiểu được một hoặc không được nổi một.
  Cách đây hơn một năm, con bắt đầu tụng kinh dược sư khi chưa hề quy y cũng như hiểu nhiều về Phật pháp. Chỉ biết rằng đọc tụng kinh là có phước chứ không hiểu thâm ý sâu xa của kinh.
  Mặc dù đọc tụng thường xuyên nhưng vì không hiểu nên trong lòng cứ nghi hoặc (tức là cứ làm vì biết nó tốt chứ không hiểu rõ là tốt ra làm sao).
  Nhân bài viết này của thầy con mới hiểu rõ hơn thế nào là chánh kiến về vấn đề tụng kinh.
  Như thầy vẫn dạy chúng con “người tu lấy trí huệ làm đầu”, hay như lời Phật dạy “tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta vậy”

  Bản thân con tự thấy Kinh không hề dễ hiểu và dễ để thấm, mà không hiểu, không thấm, sao có thể áp dụng thực hành, càng khó nói tới chuyện giải thoát giác ngộ. Có lẽ chính bởi vậy thầy mới luôn căn dặn chúng con vào chanhtuduy.com để đọc vì thầy đã giúp chúng con một bước là làm đường dẫn để chúng con bước đi trên con đường tu học dễ dàng hơn.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 8. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Theo như con hiểu Kinh gọi là Pháp bảo,đọc tụng kinh điển là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén,chặt đứt lưới vô minh.Song,người đọc tụng kinh chỉ để cho tiếng kinh vang vọng,không đưa vào nhận thức để khai tuệ,uổng phí giá trị thực tế tối thượng của kinh văn là”trang bị tri kiến giải thoát”.
  Khi người tu gắng đọc kinh văn mà không phải là thứ tiếng “mẹ đẻ”,đây là sự chấp pháp,mang nặng tính bộ phái là trở ngại lớn trên đường tu.Đặc biệt,còn là sự phỉ báng chánh pháp vốn là vi diệu vượt ngoài ngôn ngữ,ý thức,không gian ,thời gian.
  Mọi sự đều do con người tự tung tự tác bởi”nói những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí”
  Đạo phật trọng thực tế tâm linh,không đặt nặng hình thức bên ngoài.
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con ,chúng sanh có thể thấm sâu được những lời dạy của kinh văn,các bậc giác ngộ,và của Thầy.. để được khai tuệ và ứng dụng tốt vào đời sống.Om Ah Hum!
 9. Mật Thiệu says:
  Mô Phật! Con cảm tạ ân đức của Thầy đã viết bài” Con vẹt chỉ biết đọc tụng”.Qua bài này, Thầy đã chỉ cho chúng con biết đọc kinh,tụng kinh như thế nào là đúng.Kinh điển Phật để lại cho chúng sanh là pháp bảo phải biết sử dụng đúng cách”nghe nhiều và học rộng”. Kinh Phật để lại nhiều mà người đọc kinh mà giác ngộ thì không nhiều lắm,nhờ có vị Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng đệ tử hiểu sâu về giáo lý nhà Phật để cho chúng con hiểu sâu hơn và thực hành.Bản thân con cũng thừa nhận đôi khi đọc kinh cũng không hiểu hết được ,nhờ có Thầy có trang “chánh tư duy.com”đã tạo điều kiện kết nối cho chúng đệ tử ở xa giống như được gần Thầy hơn để Thầy chỉ dạy.Con cảm tạ ơn Thầy sâu sắc.
  Om mani pad me hum.
 10. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da ban phap nhu nay de giao huan cho chung con.Dung nhu con vet chi biet nhai lai loi cua nguoi khac nhung rot lai thi khong hieu yeu nghia va khong tham sau vao tam tri minh.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Nguyen cho chung sanh duoc tham dam giao phap cua nha Phat
  Om Ah Hum
 11. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Bài giảng của Thầy cho con thấy được thực trạng mốt số chùa hiện nay chỉ chú trọng đến hình thức mà quên đi cốt lõi trọng tâm của việc đọc tụng kinh điển. Trong khi đạo Phật” lấy tâm làm chủ”,”dùng tuệ làm nghiệp”, nếu chỉ đặt nặng hình thức bên ngoài thì ” con vẹt cũng đọc tụng kinh điển” được,Ma Vương cũng tụng được. Nhân là chú trọng hình thức, quả không thể giác ngộ được trong khi kinh điển là Pháp Bảo,nếu không tận dụng tốt thì không thể thấy hết được năng lượng vi diệu ấy. Thay vì đỡ mất thời gian, mỗi lần đọc tụng xong lấy máy ghi âm lại tới giờ lại phát lên thì cũng có hình thức rồi. Thấm sâu vào tâm trí kinh điển trở nên hữu ích, phá tan khắp mọi vô minh. Con cảm tạ ơn phước Thầy đã truyền pháp!
  Cầu nguyện cho Thầy,Cô khỏe mạnh và trường thọ!
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  OM MANI PADME HUM!
 12. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ. Trước đây, con cũng giống như một con vẹt, con nhớ bản thân mình từng đọc kinh Pháp Hoa nhưng chỉ đọc to thành tiếng mà không chịu suy ngẫm, vì con được biết là tụng đọc kinh điển thì có phước nên con rất “ham”, thế nên hậu quả là con không nhớ. một điều gì hết, con đọc xong lần 1 mà lần 2 đọc lại con vẫn thấy như mới. Nay con đọc bài của Thầy mà con nhận ra trước đây con đã sai lầm như thế nào. Cứ với kiểu tu tập như vậy của con thì biết đến bao giờ con mới được thức ngộ, mới có được trí tuệ….
  Hiện tại con nhận thấy bản thân con có khá hơn nhờ được đọc các bài Pháp của Thầy trên chanhtuduy.com, tuy nhiên bản thân con vẫn còn mang bóng dáng của con vẹt. Con vẫn còn giải đãi, buông lung, chưa để những lời dạy của Thầy thấm sâu vào tâm trí. Con sẽ cố gắng đọc và nghiền ngẫm các bài giảng của Thầy nhiều hơn nữa, tránh hình thức trong việc đọc, hiểu và thực hành.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con bằng bài Pháp ý nghĩa.
  Ngưỡng nguyện Thầy, Cô cùng các đạo huynh Mật Gia luôn khỏe, trụ thế dài lâu.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc bài này.
  Qua đây con thấy được việc đọc thuộc lào kinh điển mà không thấm sâu vào tâm trí thì cũng như con vẹt.
  Việc nên làm là suy ngẫm và cố gắng làm theo lời dạy của đức Phật, chuyển hóa tâm phàm phu của mình mỗi ngày, để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp thật lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 14. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng. Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.
  Bạch Thầy, nếu không có vị Thầy từ bi, trí hụê viết bài, diễn đạt lại bằng ngôn ngữ dễ hiểu và những ví dụ sinh động thì chúng con sẽ chẳng bao giờ hiểu được giáo lý của Đức Thế Tôn. Chúng con sẽ như “con vẹt chỉ biết đọc tụng” và lạc vào phước báu Nhân-Thiên. Nhờ ơn Thầy mà chúng con hàng ngày được tụng kinh ngang qua phương tiện thiện xảo là trang mạng chanhtuduy.com, tích lũy đồng thời cả phước và công đức, thậm chí cả trí tụê. Bởi lẽ nếu đọc tụng mà hiểu được những gì kinh văn không nói thì sẽ có được trí tụê. Trong thư gửi các trò số 80: Đôi dòng về chanhtuduy.com, vị Thầy cũng đã phát nguyện rằng “nguyện cho những ai đọc chanhtuduy.com trí tụê sẽ dần sáng suốt”. Con cảm tạ ơn Thầy bởi lẽ nếu không có Thầy thì chúng con sẽ chẳng bao giờ hiểu chứ đừng nói chi đến việc áp dụng được pháp vào cuộc sống để chuyển hóa tâm; lợi mình lợi người; an lạc đời này – cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Om mani padme hum

 16. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy từ bi đã cho chúng con bài Pháp lợi lạc. Qua bài viết con hiểu được rằng đọc tụng kinh điển là để suy nghĩ “thấm sâu vào tâm trí” đừng như “con vẹt chỉ biết đọc tụng” để rồi từ đó chuyển hóa tâm thức mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Nguyện cho tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn lời Thầy đã chỉ dạy

  Qua bài viết này con hiểu được rằng điều quan trọng không phải ta đọc bao nhiêu, biết bao nhiêu, không phải ta đọc hay học như thế nào mà điều quan trọng là ta hiểu rõ được ý của câu văn, lời dạy của Đức Phật dường nào.

  Qua câu chuyện của Thầy con chợt nhớ đến trường hợp của huynh Mật Quang Minh dù đã được tiếp xúc Mật Tông từ khá sớm nhưng do bị trở ngại của ngôn ngữ mà đọc, học giáo điển theo tiếng Phạn không được sâu xa, rõ nghĩa. Nhưng con cũng hoan hỷ cho huynh Mật Quang Minh giờ đã có phương tiện chánh pháp chính là trang chanhtuduy.com được Thầy chuẩn bút theo ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống, giúp học trò chúng con hiểu được cụ thể hơn ý nghĩa của từng giáo điển.

  Qua bài viết này, con hiểu được rằng, khi cố gắng thực hành pháp, ta hãy cố gắng đọc hiểu ý nghĩa sâu xa của bài giảng Đức Phật đã chỉ dạy, chứ không cứ phải đọc kinh, gõ mõ để rồi trong đầu, trong tâm không ghi nhớ được gì.

  Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

  • Chánh Tri says:

   Đúng vậy!

  • Mật Cẩm Hồng says:
   Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 8. Connvẹt chỉ biết đọc tụng.con cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy. Con chào thầy. Om maniPadme hum
 18. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải rất chi tiết lời dạy của Thánh giả Gampopa trong điều thất bại trầm trọng thứ 6: “Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Theo sự hiểu của con thì những người tu nếu chỉ đọc, tụng kinh theo một cách “máy móc” là có sao đọc vậy, kinh tiếng gì thì phải đọc đúng kinh của tiếng đó, mà ko hiểu được cốt lõi của vấn đề là Đức Phật trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài. Vì vậy khi ta gắng đọc tụng kinh văn theo một thứ tiếng ko phải là tiếng mẹ đẻ, thì đây là một sự phỉ báng Chánh pháp vốn là vi diệu vượt ngoài ngôn ngữ, ý thức, không gian, thời gian. Vì thế “Kinh gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển gọi là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh”.
  Đồng thời nếu người tu đọc tụng kinh chỉ để cho có tiếng kinh vang vọng, ko ngẫm nghĩ ý nghĩa sâu xa của kinh nhằm khai tuệ cho tâm trí thì thật là uổng phí giá trị thực tế tối thượng của kinh điển là trang bị tri kiến giải thoát, để rồi theo đó mà thực hành giải thoát trên đạo trình “Giác ngộ, giác tha, giác hạnh, viên mãn”.
  Trên đây là một vài ý hiểu của con về bài giảng của Thầy ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi!
  Om Mani Padme Hum

 19. Đức Tuệ says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc và hiểu bài Pháp này . Thật đau khổ cho con và những ai đã từng làm một ” con vẹt” .
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy !
  Nguyện cho tất cả đều được thấm đẫm hồng ân Tam bảo .
 20. Đức Tuệ says:
  “Thẩm sâu trí huệ hằng còn , con nay chánh niệm lòng son một bề ”
  Con xin đê đầu năm vóc sát đất đảnh lễ tri ân công đức dạy bảo của Thầy
  Om Mani Padme Hum .
 21. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 14. khi người giàu đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình con cảm tạ bài giảng sâu sắc của thầy. Om maniPadme hum
 22. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn qua bài Pháp lợi lạc “Con Vẹt Chỉ Biết Đọc Tụng ” chỉ biết đọc mà không quan tâm hay suy ngẫm ý nghĩa sâu của KINH VĂN.điều này con thấy rất nhiều người vấp phải sai lầm trong cách tụng kinh. (Tại Gia ) khi đi chùa họ được gieo duyên những quyển Kinh, của cá nhân hoặc tổ chức in công đức để phát cho các phật tử tại chùa , người đi lễ chùa .hoặc họ tự mua về .để hằng ngày trì tụng . do không được hướng dẫn trì, tụng sao cho cho có lợi ích, hiểu quả .nên không mang lại được lợi lạc gì thậm trí mang phiền phức vào thân.sai lầm đó đã thấy rõ qua thư gửi các trò bài 30 Thầy đã giảng ( TẠI SAO TRÌ CHÚ MÀ VẪN BỊ QUỶ NHẬP.)
  Qua bài giảng của Thầy .con hiểu rõ hơn khi thực hành tụng Kinh ,trì Thần Chú.điều quan trọng phải được vị Thầy. giảng pháp. hướng dẫn, trao truyền, mới nên thực hành.tránh bị sai lầm KHÔNG ĐÚNG VỚI CHÁNH PHÁP. không bị trường hợptrì ,tụng,để lấy thành tích sau đó mình đọc mình nghe mà cuối cùng không hiểu được gì về kinh văn.như con vẹt chỉ biết nói nhưng không biết mình gì.
  Con thành Tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái GIÁC NGỘ.
  Om mani Padme Hum
 24. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 25. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con vừa đọc lại bài này. Con thật hoan hỷ khi một khúc mắc bấy lâu nay của con đã được Thầy giải đáp từ lâu trong bài này! Nghĩ lại thật là xấu hỗ vì con không khác “con vẹt chỉ biết đọc tụng là mấy”, không biết tại sao mấy lần đọc trước và cũng bài này mà con lại không nhận ra!?
   Khúc mắt của con là cụm từ “tà tinh tấn”. Con thầm nghĩ “nếu đã tinh tấn thực hành pháp (ví dụ như đọc tụng kinh điển) thì từ từ và trước sau gì cũng có sự chuyển hóa hành vi thân ngữ tâm; vậy thì sao lại là tà!?”
   Cho đến hôm nay, thời điểm này thì cái nghi của trò đã vỡ tung như quả bóng bay bị châm bởi một mũi kim. Ồ hoan hỷ quá, thì ra là thế! “Mũi kim” chính là cụm từ mà Thầy đã dùng “không chuyển hóa tâm” – dù có đọc tụng và nghiên cứu bao nhiêu bộ kinh đi nữa. Trò thật đáng khiển trách.

   Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi ích cho chúng sanh.
   Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 26. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 27. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua điều thất bại trầm trọng thứ 5 này thánh giả Gampopa muốn giáo huấn người tu đạo là tu đạo mục đích là hướng đến sự giác ngộ là sự giải thoát cho bản thân, háy lớn hơn nữa là giải thoát cho tất cả chúng sanh
 28. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật !
  kính thưa bạch Thầy
  con đã đọc xong bài này rồi .
  con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh và công đức của Thầy viết ra cho chúng con và chúng sanh đọc . và tìm hiểu về chánh pháp phật đà không bị rơi vào tà kiến và đi lệch quỷ đạo cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh . cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh . om mani padme hum!
 29. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua điều thất bại trầm trọng thứ 5 này thánh giả Gampopa muốn giáo huấn cho người tu đạo là tu đạo với mục đích là hướng đến sự giác ngộ là sự giải thoát cho bản thân, hay lớn hơn nữa là giải thoát cho tất cả chúng sanh .
  Người tu đạo hành pháp mục đích là để dần loại bỏ những tạp niệm những tà kiến và dần chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp.
  Đọc tụng kinh Phật chủ yếu là để ngộ ra những ý nghĩa sâu sắc những lời dạy huyền diệu ẩn chứa trong kinh Phật. Có như vậy thì người tu tập mới đạt được sự giác ngộ vô thượng.
  Om Mani Padmê Hùm.
 30. Mật Tấn Giác (Nguyễn Tiến Sỹ) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài pháp này.
  Lần lượt từng lời khai thị, giáo huấn của Đức Gampopa được Thầy từ bi giảng giải phân tích khiến cho con càng hiểu hơn giáo pháp, giáo điển Phật đà.
  Kinh Phật gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển gọi là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén chặt đứt lưới vô minh.
  Thông qua chanhtuduy.com mà Thầy bằng cả tâm lực, trí lực và đạo lực dầy công tạo dựng chúng con đã được “tụng kinh, gõ mõ” với những bài pháp dễ hiểu, dễ nhớ và từ đó xây dựng cho mình chánh kiến, chánh tư duy theo quỹ đạo chánh pháp.
  Những bài giảng của Thầy giúp chúng con dần tích lũy 2 bồ tư lương công đức và trí tuệ để, tâm quân bình thái độ hân hưởng thực hành Phật pháp để đạt được cứu cánh Giải thoát.
  Con lòng thành cảm tạ Thầy đã từ bi, trí huệ quan tâm theo sát và chỉ dẫn chúng con học Phật tu Phật theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
  OM MANI PADME HUM
 31. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, nhờ ơn Bổn tôn, đạo sư Dakini, qua kênh vận chuyển của vị thầy mà con đã giác ngộ ra nhiều điều. Những bài giảng của thầy với những luận chứng, ngôn từ rất dễ hiểu.
  Con cảm tạ ơn thầy ạ!
  Con cầu mong thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 32. Mật Thuận Nữ ( Cao Hoài My) says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 33. Mật Huệ Như(Bùi Thị Thuý Hường) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 34. Mật tấn pháp(Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
 35. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài viết này của Thầy

  Qua phần luận giải của Thầy con hiểu được rằng, nếu đã xác định mục đích tu tập thì cần phải bám sát theo quỹ đạo Chánh pháp, chánh kiến.. để loại bỏ những tà kiến, vô minh hiện hữu trong con người mình, nếu không chỉ là con vẹt biết đọc tụng

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 36. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Thầy giúp cho chúng con hiểu được thà đọc ít mà hiểu nhiều còn hơn là đọc nhiều mà chỉ như con vẹt, đọc nhiều nhưng hiểu chẳng được bao nhiêu, thậm chí là không hiểu gì.
  Đọc tụng kinh Phật cốt là để hiểu lời dạy của Đức Phật và áp dụng vào cuộc sống thế tục sao cho phù hợp, chứ không phải cố gắng đọc tụng cho nhanh cho nhiều để đánh bóng bản ngã.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 37. Mật Diệu Linh says:
  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  con hoan hỷ khi đọc được bài viết , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài pháp ý nghĩa này, và nhắc nhở chúng con tránh bị mắc phải lỗi đọc tụng như con vẹt ạ .vì “Đạo Phật trọng thực tế tâm linh,không đặt nặng hình thức bên ngoài”.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 38. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua phân tích hình ảnh về con vẹt của Thầy con hiểu được trong quá trình học tập của mình phải nắm rõ lý thuyết cũng như cơ chế vận hành. Bất kỳ một công việc nào muốn thành công thì cũng phải hiểu được nguyên lý cơ bản của nó và áp dụng phù hợp vào trong thực tế cuộc sống .
  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị, cũng như phân tích để cho chúng con có cái nhìn đúng đắn trong việc đọc tụng kinh điển, giáo lý Phật đà .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi
  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
  • Con tham khảo thêm bài viết sau

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-so-29-van-hoa-tam-linh/

   • Lê Thị Nguyệt says:
    Dạ vâng ạ
   • Lê Thị Nguyệt says:
    Thưa Thầy
    Con tên là Lê Thị Nguyệt, giới tính : Nữ. Con sinh ngày : 04/11/1992 ; Sdt: 01264 023 240
    Trình độ học vấn đại học, con sinh ra tại Thanh Hóa, hiện nay con đang cư trú ở huyện Củ Chi, TP HCM.
    Thông qua duyên lành con đã biết và đọc được những bài viết trong trang web chanhtuduy.com của Thầy. Đọc những bài viết của Thầy mà con hiểu thêm được rất nhiều điều. Hôm nay Thầy có trả lời và cho con chìa khóa để có thể truy cập và đọc thêm nhiều bài viết đã bị khóa của Thầy, con rất hoan hỷ và biết ơn. Con xin được làm học trò của Thầy và được làm theo những Pháp Thầy đã dạy trong trang web được không ạ ? Con đã đọc các bài về” Giáo pháp đúng, Phương pháp sai ” của Thầy về cách cầu nguyện trong các hoạt động hằng ngày để phát Bồ đề tâm, đó là những hoạt động rất thực tế mà đến bây giờ con mới được biết tới, và có lẽ cũng là phước báu của con để con có thể hiểu được và làm theo
    Con cũng có đọc bài về ” Trình bày nghi quỹ Hành trì giáp pháp Mật tông ở Mật Gia Song Nguyễn” rất hay và thực tế nhưng con chưa dám làm theo vì con chưa xin phép và có được sự đồng ý từ Thầy.
    Một lần nữa con rất mong được làm học trò của Thầy ( cho dù là học trò dự bị trên mạng ạ )
    Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy !
    Om Mani Padme Hum
 39. Mật Tuyết Mai says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.

 40. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc luận giải của Thầy về Thất bại trầm trọng thứ 6 mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra. Những tăng sĩ, cư sĩ không thấm sâu kinh văn vào trí não, chỉ nói mà không hiểu, đúng là “tà tinh tấn” và không phải “chánh tinh tấn”. Như Đức Phật đã dạy, người Phật tử phải Văn – Tư – Tu, nghĩa là đọc kinh văn, suy ngẫm những điều viết trong kinh văn và cuối cùng là thực hành như kinh văn. Việc thuộc lòng và đọc tụng kinh văn nhưng không thực hành chính là đọc nhưng không suy ngẫm, có Văn nhưng không có Tư và tất yếu là không Tu. Đức Phật cũng đã dạy “Theo Ta mà không hiểu Ta tức là phỉ báng Ta”. Do đó, con mạnh dạn cho rằng những người này thực chất là không tu Phật, thậm chí chỉ mượn áo thầy tu để kiếm sống hoặc mưu cầu danh lợi và vì vậy họ đọc và thuộc bao nhiêu kinh văn đi nữa thì chắc cũng không giác ngộ được, thậm chí u mê hơn.

  Thánh tăng Gampopa đã nhìn rõ và chỉ rõ bản chất của sự sai lầm này, Thầy đã từ bi luận giải để chúng con hiểu được lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Con cảm tạ Thầy đã luôn dành tâm huyết chăm lo cho chúng con, luôn nhắc nhở chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo của chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng trí huệ của Đức Phật được chiếu sáng khắp muôn nơi.

  OM MANI PADME HUM

 41. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài 8: Con vẹt chỉ biết đọc tụng rồi, con xin tán than công hạnh của Thầy qua bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om ah hum
   

 42. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 43. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 44. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 45. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, cảm ơn Thầy.

 46. Lê Thịnh says:

  Con Mật Tuệ Viễn (Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ Con rất hoan hỷ với bài viết này , con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải và luôn nhắc nhở chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo của chánh pháp.
  Con cầu nguyện Thầy ,Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum

 47. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với những gì học được qua bài viết của vị Thầy. Khi không đọc được kinh văn, suy ngẫm và hiểu ý nghĩa của nó (vì lý do chủ quan hay rào cản ngôn ngữ) mà đã tụng niệm, người Phật tử chỉ đọc tụng như một con vẹt không hiểu tiếng người với đầu óc ngây thơ hơn một đứa bé. Tệ hơn, như trường hợp của gia đình con, nguời tu còn dễ dàng lạc hướng đi vào nhưng “tu pháp” của tà ma ngoại đạo vì tà ma cũng dễ dàng nói được lời hay ý đẹp. Cảm tạ vị Thầy đã tổng hợp kinh văn, từ vựng nước ngoài và giảng nghĩa bằng tiếng Việt để chúng con được đọc và hiểu và thực hành dễ dàng hơn. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 48. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Theo như lời thánh giả Gampopa đã dạy “Luyện tập cái lưỡi nói theo nhẽng lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Khi quy chiếu đến đạo nghiệp người tu cũng có nhiều nét tương đồng như vậy. Rõ ràng là khi đọc tụng kinh văn nhưng chúng ta chỉ ra sức đọc theo đúng từ ngữ, đúng tiếng mà không hiểu, không “thấm sâu vào tâm trí”, hay “không chuyển hoá tâm”, không đưa vào nhận thức để khai tuệ thì thật uổng phí giá trị thực tế của kinh điển.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 49. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về lời dạy của thánh tăng Gampopa về thất bại trầm trọng “Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay, ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Con hiểu rằng, những con vẹt nơi cổng chánh pháp là những kẻ đọc tụng để “lấy thành tích”, tri hành bất nhất bởi “không thấm sâu vào tâm trí”, tức là tâm không được chuyển hóa. Bởi lẽ, như luận giải của Thầy trong bài rằng kinh gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển gọi là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh. Không phải là đọc tụng để cho vang vọng, rơi vào chấp pháp nặng nề khi đọc tụng bằng các thứ tiếng khác như tiếng Hán, tiếng Tây Tạng, Pali,…gây ngộ nhận trầm trọng rằng đức Phật dạy đệ tử cần đọc kinh bằng thứ tiếng nào. Giờ đây, con cũng hiểu thêm rằng đạo Phật là đạo trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài.

  Thông qua phương tiện trí tuệ thiện xảo của vị Thầy là trang mạng chanhtuduy.com, được Thầy hạ tầng ngữ nghĩa lời thánh ngôn của chư Phật, Bồ tát và thánh tăng, cổ đức mà chúng con được “đọc tụng kinh điển” dưới hình thức là đọc bài, comment. Các bài viết trên chanhtuduy.com với nguồn sáng chánh kiến quang minh tam muội với đầy đủ luận chứng, luận cứ thể hiện chánh kiến trong luận điểm. Từ đó, mỗi lần chúng con đọc các bài viết là một lần đọc tụng kinh điển, thậm chí là sự chắt lọc tinh túy từ kinh điển phù hợp với  những lời kinh Phật được nêu ra theo tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, phù hợp với căn cơ, trình độ của mỗi người bởi ẩn tàng trong bài là nhiều tầng lớp ngữ, nghĩa. Để từ đó, chúng con theo lời dạy của Thầy đem lời kinh vào ứng dụng, thực hành và tâm dần được chuyển hóa theo quỹ đạo chánh pháp. Như lời Thầy dạy trong bài Thư gửi các trò 98, chuyển hóa tâm mới là điều kỳ diệu nhất của người tu, bởi đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con và gia hộ cho con hiểu được như thế.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua đây con nhận thấy giá trị nhận thức của con người là vô cùng quý giá,hãy dùng nó để chuyển hóa tâm thức của mình đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp.Đừng như “con vẹt chỉ biết đọc tụng “,dạy gì nói đấy cũng giống như “cái lưỡi chỉ biết nói lời hay ý đẹp “mà không thấm sâu vào tâm trí,không chuyển hóa tâm để khai mở trí tuệ thì thật là uổng phí.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

 52. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu rằng chỉ đọc mà không hiểu nội dung thì cũng không đạt được thành tựu gì, chỉ như cái vỏ rỗng mà không hề có ruột. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng dạy cho chúng con bằng những ngôn từ dễ hiểu, gần gũi để chúng con không trở thành những con vẹt chỉ biết đọc tụng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!  Con Mật Thuận An xin cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con luôn khắc ghi những điều chân chính của việc tu học.  Thực sự những ngày đầu tiên được biết tới trang chanhtuduy. Com , con cảm thấy thật quá mông lung cùng với nhiều ngôn từ khác thế tục.  Nhờ sự tận tình chỉ bảo của vị Thầy và các đạo huynh mà giờ đây con đã hiểu được một phần những “từ vựng” Phật pháp , để có thể không giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng mà không hiểu gì hết.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.  Con mong rằng trang chanhtuduy. Com sẽ được biết rộng rãi hơn nữa.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 54. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc xong bài viết ” con vẹt chỉ biết đọc tụng ” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị chúng con. Trước kia khi mới biết đến chánh Pháp qua trang mạng chanhtuduy.com con đọc các bài viết thấy quá mông lung cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc mà không hiểu được nhiều giáo Pháp mà Thầy đã khai thị cho chúng con. Nhưng nhờ sự chỉ dạy của vị Thầy cùng các đạo huynh mà con cũng đã hiểu được phần nào chánh Pháp. Con sẽ cố gắng để không giống như chú vẹt kia chỉ biết đọc mà không hiểu gì hết.

  Con cầu nguyện cho Thầy , Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Kinh là Pháp bảo.

  Đọc tụng kinh điển là sử dụng Pháp bảo như là vũ khí tâm linh để chắt đứt lưới vô minh. Chánh pháp vốn vi diệu vượt qua khôn gian thời gian ngôn ngữ, ý thức…Đọc kinh mà hiểu thì tất nhiên là ngộ được đạo pháp vi diệu.

  Con hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã huán thị cho con hiểu dù chúng con đọc tụng kinh luyện tấp và ngân nga kinh điển cho hay đến mấy mà không thấm sâu vào tâm trí, không hiểu sâu những lời dạy của bậc giác ngộ, không có trí tuệ cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Tâm của chúng con không chuyển hóa được, tu như vậy gọi là tà tinh tấn sẽ lạc bước vào phước báu của nhân thiên chứ không phải bước vào đạo trình giải thoát “giác ngộ, giác tha, giác hạnh, viên mãn.” Con kính đảnh lễ tri ân Thầy. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 56. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy ( Nguyễn Thị Chinh ) đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ khi khi được Thầy khai thị, qua bài viết con hiểu rằng: đọc tụng kinh vốn là 1 trong những nghi lễ thông thường mà các Phật tử hay làm, nhưng đúng là nhiều khi đọc 10 có khi chỉ hiểu được 1 thậm chí là không hiểu gì cả.Qua bài viết này, con mới hiểu rõ hơn thế nào là chánh kiến về vấn đề tụng kinh.

  Con cầu nguyện cho Thầy gia hộ cho chúng con có thể thấm sâu được những lời dạy của kinh văn, của Thầy để chúng con được khai tuệ và ứng dụng tốt vào đời sống

  Om mani padme hum!

 57. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải để con hiểu sâu sắc hơn về cái lưỡi nói hay nhưng tâm ý như một con vẹt là một thất bại trầm trọng.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 58. Mật Hồng Thức says:

   

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết này của Thầy, giúp con hiểu thêm về việc đọc tụng cần phải hiểu chứ không phải thuộc lào lào như con vẹt.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 59. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được soi rọi bởi ánh sáng Phật pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy luận giải cho chúng con hiểu được lời dạy của Thánh giả Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng. Điều thứ 6 ” Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý  đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Đây là một thất bại trầm trọng”.  Như hiện nay nhiều chùa nhiều đạo tràng ngày ngày đúng giờ đúng khắc tụng kinh gõ mõ một cách tinh tấn.  Nhưng thực chất họ chỉ tinh tấn bằng nguyên tố thô hình thức bên ngoài. Họ cố tình làm cho khó tụng kinh bằng tiếng Phạn, tiếng Pali với mục đích đánh bóng  bản ngã, thổi thêm ngọn gió bát phong ngăn cản người đi đến con đường tầm cầu đạo pháp. Như vậy sự tinh tấn đó không được tí phước đức nào mà còn âm phước tổn đức vì ngăn cản người đạt đến sự toàn giác.  Còn nguyên tố vi tế là đào sâu ý nghĩa kinh văn để áp dụng Pháp vào cuộc sống, làm lợi mình lợi người. Trong quá trình áp dụng thực hành  chuyển hóa tâm từ thức ngộ đến bừng ngộ, triệt ngộ và giác ngộ hiểu được thế gian là vô thường, đâu là khổ, đâu là nguyên nhân khổ, đâu là con đường diệt khổ và đâu là cảnh giới thoát khổ để đạt nguyên tố tinh túy  nhận được  ơn phước từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy tinh tấn tu tập làm an lạc đời này cực lạc đời sau thì họ lại bỏ qua. Đúng là một thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con được hiểu rõ và nhận ra đâu là bản chất của chân thật sự việc mà ứng dụng thực hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con luôn tỉnh thức và chánh tinh tấn trên con đường tu tập.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om ah hum!

 61. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 6 của người tu: Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Đây là một thất bại trầm trọng. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu rằng sự chuyển hóa của người tu phải bắt đầu từ tâm chứ không phải từ lời nói, khi lời dạy của bậc giác ngộ thấm sâu vào tâm trí, tự bản thân người tu sẽ chuyển hóa hành động và lời nói của mình theo chánh pháp. Con cảm tạ Thầy đã tạo lập, mở rộng trang chanhtuduy.com để truyền dạy kinh Phật chính thống và luận giảng cho chúng con hiểu được nhiều tầng ý nghĩa từ lời dạy của Ngài. Nếu không được sự chỉ dạy của Thầy, con sẽ mãi mãi lãng phí một kho báu tri thức vô giá, chỉ như con vẹt nói được tiếng người nhưng không hiểu mình nói gì.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 62. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã luận giảng sinh động và rõ ràng sự thất bại trầm trọng của người tu tự biết mình trở thành “con vẹt chỉ biết đọc tụng” khi luyện tập các lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí.

  Mở đầu bài viết bằng hình ảnh chú vẹt chỉ biết nhại lại âm thanh của con người nhưng vì không có nhận thức nên không phân biệt được lớn nhỏ để chào cho đúng phép. Con tự nghĩ, ngay trong hành xử thông thường, trong trí tuệ thế gian, nếu con người không dùng đầu óc để tư duy hiểu những điều đã được học thì làm sao con người có được thành công trong cuộc sống, làm sao có thể áp dụng được trong công việc?

  Vậy mà khi tịnh tiến qua đạo pháp, với thói quen nô lệ, bị ngũ dục che lấp, bát phong làm cho chao đảo nên rất nhiều Phật tử chấp nhận đọc tụng kinh điển bằng tiếng Hán, tiếng Pali và không hiểu được lời dạy của đức Thế Tôn nhưng họ không dùng tư duy để suy nghĩ mình đọc không hiểu thì có ích gì? Nhiều người còn đồn thổi rằng đọc kinh, tụng chú bằng tiếng Phạn thì sẽ linh nghiệm hơn. Trong khi đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, duy tuệ thị nghiệp. Hiểu không đúng sẽ dẫn đến việc thực hành lệch quỹ đạo chánh pháp, đừng nói chi đến việc đọc không hiểu. Không hiểu thì hành như thế nào? Vậy mà, Phật tử vẫn lao vào việc đọc tụng kinh điển bằng tiếng Phạn, tiếng Hán.

  Từ ngày con được học Thầy, được đọc bài và viết comment con mới hiểu được ý nghĩa trong lời dạy của đức Thế Tôn, con mới có được sự thong dong như ngày hôm nay. Nếu trong kiếp người này, con không đủ duyên lành hạnh ngộ với Thầy thì chắc chắn con cũng giống như những người tu rơi vào thất bại trầm trọng đọc tụng như con vẹt mà không hiểu được thực nghĩa trong lời dạy của đức Thế Tôn.

  Khi đọc bài viết này của Thầy, con còn hiểu được rằng hành giả Mật thừa chỉ biết đọc tụng “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” mà tri hành bất nhất thì cũng không khác gì “con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Đệ tử chúng con tuy  thuộc lòng “sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ” nhưng rất nhiều lúc thất niệm, mất tỉnh thức, con vẫn phạm Mật giáo giới số 1. Gia tài Tàm Quý cũng vơi dần sau khi cánh cửa “phòng khách” đóng lại. Trước sự hiện diện của Thầy, con giữ được tỉnh thức nhưng sau đó do lơ là, buông lung, giãi đãi, tạo cơ hội tốt cho quỷ tính nổi lên, một phút thất niệm trong pháp tu nền tảng làm mất cả công tu bao tháng ngày. May mắn thay, con luôn được Thầy ban cho giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm nên con có cơ hội sám hối, quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm để không lệch quỹ đạo chánh pháp.

  Con chợt nghĩ, rất nhiều hành giả Mật thừa, nhiều Phật tử không được kết nối với vị thầy của họ, thì những lỗi lầm từ dạng thô đến tế của họ làm sao được “nắn dòng” để được điều chỉnh về đúng quỹ đạo? Nhưng vị Lạt ma, Rinpoche, pháp vương quán đảnh cộng đồng cho hàng trăm đồ chúng rồi về nước, những hành giả đó biết làm gì trong đại dương sinh tử khi không có ai hướng dẫn, dạy dỗ để chuyển hóa tâm? Họ lại tự bơi và chìm trong ngục tù của khổ đau, phiền não Ta Bà. Hơn nữa, để tìm được vị Thầy ban giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm rất khó. Có nhiều học trò được kề cận bên thầy nhưng tâm vẫn chao đảo bởi bát phong, chìm trong tự ngã vì thầy của họ không thể nhìn thấy lỗi lầm tiềm ẩn của học trò. Vì vậy, ngày Atisha mới khẳng định: “Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của bạn. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn nhiệt tâm và kiên nhẫn chỉ dạy chúng con, giúp chúng con được thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 7: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Thần chú và góc cạnh ngữ âm) rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con hiểu được sự khác nhau trong cách đọc thần chú ở từng nước tùy thuộc vào ngữ cảnh, hoàn cảnh hay tính “dân tộc” của từng nước đó để có được cách đọc phù hợp. Bên cạnh đó, con hiểu được rằng khi thực hành trì niệm thần chú ta nên lựa chọn thần chú hay phương pháp trì niệm phù hợp với hoàn cảnh của mình đi liền với những điều kiện cần như niềm tin, sùng kính và tâm chí thành để đạt hiệu quả tốt nhất chứ không nên bám chấp vào hình thức là ngắn hay dài. Con hiểu rằng đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và “Duy tuệ thị nghiệp”, người Phật tử cũng cần phải hiểu được những phương pháp nào phù hợp với mình ra sao và phù hợp như thế nào với điều kiện của mình để có được lựa chọn đúng đắn, để tránh được sự chấp pháp gây ra lỗi lầm trầm trọng như thánh giả Gampopa đã dạy: “Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Mật Chánh Tấn says:

   Kính bạch Thầy!

   Con xin sám hối với Thầy vì đã comment nhầm bài ạ. Con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Con cảm tạ ơn Thầy 

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  “Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Lời dạy của Thánh giả Gampopa dưới sự giảng giải sâu sắc của Thầy giúp chúng con tỉnh thức được nhiều điều. Đối với con, khi con có cơ hội được đọc bài trên chanhtuduy.com, điều đầu tiên con cảm thấy đó là sự lạ lẫm. Lạ với những câu từ, từ mới mà con chưa từng sử dụng, có khi con không hiểu hết nghĩa nhưng cảm thấy lời viết rất hay. Lạ với thái độ đọc bài, không thể đọc nhanh đọc lướt như đọc vài câu chuyện bình thường, vì nếu như vậy con không hiểu gì cả. Nên con bình tĩnh đọc, có khi đọc rất lâu. Mặc dù sự hiểu biết của con rất non nớt nhưng con sẽ luôn cố gắng đọc bài, không phải đọc để lấy thành tích, mà đọc để hiểu, ghi nhớ lời dạy của Thầy. Có nhận thức được mới biết đâu là tà kiến, đâu là chánh kiến, để từ đó dần chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.

  Om mani padme hum

 65. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài của Thầy. Theo như lời Thầy dạy “đạo Phật trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài” nhưng ngày nay nhiều thầy tu chỉ chú trọng hình thức bên ngoài nên dù tu nhiều năm nhưng vẫn không nắm vững được yếu nghĩa của kinh văn, tâm thức chẳng chuyển hóa mà còn trở nên ngã mạn, tự ý lập ngôn, phỉ báng Phật pháp, gieo rắc tà kiến cho chúng sinh mà học trò Mật gia Song Nguyễn noi theo gương Thầy “Tác pháp chiếu quang” vừa qua.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi, đừng giống như cái hang quay về hướng Bắc.

  Om Mani Padme Hum!

 66. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài 8: Con Vẹt chỉ biết đọc tụng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được trên con đường thực hành pháp thì tri và hành phải đi cùng với nhau. Nếu chỉ có biết đọc tụng kinh điển, nói những lời hay ý đẹp mà không chuyển hóa được tâm dẫn đến hành xử thô tháo khác hẳn với danh ngôn hay thánh ngôn đã dạy. Đó  là “tà tinh tấn” khi sự tinh tấn đi lệch với quỹ đạo chánh pháp. Thay vì giải thoát đạt cứu cánh tối thượng lại bị lạc vào phước báu nhân thiên.

  Hiện trạng này được diễn biến trong cuộc sống hằng ngày khi có những người tu nói lời hoa mỹ nhưng lại là tà kiến. Còn người nghe đa phần thiếu trạch pháp nhãn dễ bị dẫn dụ  bởi những kẻ xảo ngôn. Đối trị với những kiểu người như vậy Đức Phật đã dạy nương theo “Tứ Y Cứ”, “Tứ pháp ấn” như 1 kính chiếu yêu để những kẻ mang mặt nạ đa văn lộ diện tính “nhai lại” . Còn trường hợp một số nơi chùa chiền, chấp pháp nặng nề vào ngữ, là tiếng hán, tiếng Pali, tiếng Tây Tạng, Phạm ngữ để đọc tụng kinh điển, tự cho đó mới là đọc đúng tụng hay trong khi thực nghĩa của Kinh không biết, không ứng dụng được vào cuộc sống. Thật chả khác chi con vẹt chào người khách vào nhà bằng đủ thứ tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha.. khi được chủ dạy. Nhưng rốt ráo vẹt ta đâu hiểu được việc chào đó là gì,đâu phân biệt được người lại hay quen, người cao tuổi hay nhỏ tuổi….

  Qua bài trên con mới thấy được sư ơn phước khi được theo học vị Đạo sư. Nhờ sự giảng dạy của Thầy bằng nhiều phương tiện chúng  con mới hiểu được chút ý nghĩa kinh văn. Chứ với bản tính đã ương ngạnh lại còn căn cơ chậm lụt thì biết bao lâu con mới hiểu được những diệu lý nhiệm màu. Và có thể bây giờ chúng con còn đang đọc tụng như 1 con vẹt.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô khỏe mạnh trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme  Hum.

 67. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Bài 8: Con vẹt chỉ biết đọc tụng” trong loạt bài “Mười bốn điều thất bại trầm trọng” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi đã luận giải sâu sắc giáo huấn của Thánh giả Gampopa về lỗi lầm trầm trọng của một người tu trong quá trình thực hành Chánh Pháp. Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc

  Qua bài viết con hiểu được, khi có duyên lành bước chân vào cổng Chánh Pháp, nếu con chỉ đọc tụng kinh điển như con vẹt kia mà không đào sâu suy nghĩ “không thấm sâu vào tâm trí”, không quán xét những hành vi thân, ngữ tâm của mình theo những lời dạy của Đức Phật và Thánh chúng, ứng dụng vào cuộc sống  để lợi mình lợi người thì sẽ không thể thoát khỏi vô minh và đó là “một thất bại trầm trọng” như giáo huấn của Thánh giả Gampopa đã chỉ ra. Như lời vị Thầy đã khai thị “Kinh gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh”. Qua lời dạy của vị Thầy con hiểu thêm được đó là cần tri hành hợp nhất, thực hành Yoga Thanh Trí  theo diễn trình “văn, tư, tu” để dần có sự chuyển hóa về tâm thức.

  Kính bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm giáo hóa con, tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để cảnh tỉnh, đánh trúng và những lỗi lầm tiềm ẩn của con giúp con “lìa mê về giác”.

  Con thành tâm cầu ngyện Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM

 68. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Thầy giảng.

  Thông qua sự giảng luận của Thầy, con lần lượt được hiểu về từng lời khai thị, giáo huấn của thánh giả Gampopa. Nhờ đó con có cơ hội được hiểu hơn về giáo pháp, giáo điển Phật đà.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài giảng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài 8″ Con vẹt chỉ biết đọc tụng” tromg 14 điều thất bại trầm trọng qua lời dạy của thánh tăng Gampopa “Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra chúng con nhiều phương tiện thiện xảo để tu tập theo chánh pháp trong cuộc sống hằng ngày với tinh thần vui tu “pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp” để chúng con có thể tu tập ở bất cứ nơi đâu hay bất kỳ địa điểm nào chứ không như những con vẹt nơi cửa chùa chỉ biết đọc tụng mà không hiểu mình đang đọc gì và tụng gì.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc tiếp những luận giải của vị Thầy về câu 6 trong “14 thất bại trầm trọng”: ” Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”.
  Con nhớ một người bạn con có con trai năm nay lên 5 tuổi. Sau khi bạn con cho bé đi học một khóa về đọc tiếng Anh ở một trung tâm Anh ngữ, cậu bé có thể đọc làu làu, đọc rất hay các câu chuyện tiếng Anh vốn dành cho các bé lớn hơn. Và người bạn con, mẹ cậu bé rất tự hào về cậu con trai bé nhỏ trước sự trầm trồ của nhiều người. Xong con cũng hiểu rằng, để dịch nghĩa hay viết lại những câu chuyện đó, để hiểu và rút những bài học bổ ích từ những câu chuyện của quyển sách tiếng Anh đó, để học tập và làm theo những hướng dẫn của những câu chuyện trong quyển sách tiếng Anh đó vẫn là quá sức, là xa vời với cậu bé. Nhưng tạm thời thì cậu bé đã khiến cha mẹ quá đỗi tự hào với đầy niềm tin và hi vọng cho đứa con trai vàng rồi. Tịnh tiến qua đạo pháp, con liên tưởng đến một bộ phận người tu bằng lòng với âm thanh rền rền vang xa ở chùa bằng tiếng Phạn, tiếng Hán mà chẳng hiểu nổi chút yếu nghĩa, một bộ phận thầy tu được ngưỡng mộ tuyệt đối vì các ngài tụng những bộ kinh đó thực hay chỉ có điều chưa bao giờ các ngài giảng về yếu nghĩa siêu diệu những câu kinh ấy mà thậm chí giảng còn sai lệch với chánh kiến (con cũng hiểu rằng những người biết giảng kinh, luật hiếm gặp lắm thay như sao buổi sớm!), con liên tưởng đến một bộ phận Phật tử nản chí, hoa mắt, bỏ cuộc trước những con chữ tượng hình, những câu kinh sao khó vào đầu, con liên tưởng đến một bộ phận thầy tu “đắt sô” được các thí chủ mời về tư gia tụng riêng cho đám ma chay, đám giỗ và họ nhận được kha khá thanh danh lợi dưỡng nhưng điều cốt yếu là sự chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp thì ở họ là con số không tròn trĩnh. Vị Thầy khai thị cho chúng con chuyển hóa tâm mới là điều kỳ diệu nhất từ thức ngộ, bừng ngộ, triệt ngộ và giác ngộ. Nhưng mà ở ngôi chùa kia dù chùa to, cổng lớn, thí chủ đông, những câu kinh hàng tối vẫn chưa ngừng dứt nhưng họ vẫn hoạt động cúng sao, giải hạn, xem ngày giờ tốt xấu, chuyên tâm phóng sanh từ thiện,… con trộm nghĩ họ còn xa lắm lắm ngày “thức ngộ”, nói chi thành phố giải thoát. Con liên tưởng đến bao người đã từng mon men bên cổng chùa, nghe những âm thanh rặt tiếng Hán sao lạnh lùng, thấy mình “lạc lõng” mà lặng lẽ từ bỏ con đường giải thoát. Chẳng lẽ trí tuệ siêu việt cùng sự bi mẫn không ngăn mé của các đấng giác ngộ, đấng Toàn giác lại lại chỉ nhiệm màu khi diễn đạt bằng tiếng Hán, tiếng Phạn hay tiếng Pali sao? Con hiểu rằng sự chấp pháp này là sự phỉ báng nặng nề, là sự cô phụ tấm lòng bi mẫn Đấng Thế Tôn và các bậc Thánh chúng và kết quả là thất bại trầm trọng. Con càng cảm niệm may mắn nhường nào khi hàng ngày được đọc những bài viết là những lời Đức Phật và các bậc Thánh chúng mà vị Thầy đã hạ tầng ngữ nghĩa bằng tâm lực, nguyện lực của Ngài cho chúng con dễ dàng tiếp thu những diệu ngữ mới theo từng ngày từng tháng từng năm, cùng những phát kiến tâm linh tuyệt vời cho chúng con từng bước diễn tập, thực hành để tiến nhanh trên con đường giải thoát. Con cầu nguyện Thầy gia hộ cho bản thân con được thấm sâu vào tâm trí nền tảng giác ngộ mà tri hành hợp nhất không phải như con vẹt kia, để được nhận về những máng xối của ơn phước. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 71. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoàn hỷ được đọc bài viết số 8 ” Con vẹt chỉ biết đọc tụng ” Trong 14 điều thất bại trầm trọng của một con người .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những chánh kiến Phật pháp và lần lượt từng lời khai thị ,giáo huấn của Đức GamPopa được Thầy từ bi giảng giải và chắt lọc sự tinh túy từ kinh điển phù hợp với những lời kinh được nêu ra theo tính thời đại ,tính quốc độ ,chúng con theo lời dạy của Thầy đem lợi ích vào ứng dụng , thực hành và tâm dần được chuyển hóa theo quỹ đạo chánh pháp .

  Con cảm thấy mình thật may mắn biết bao khi trong cuộc sống đời thường cũng như trong mưu sinh khắc nghiệt , chúng con vẫn luôn được tỉnh thức bởi vị Thầy từ bi luôn luôn quan tâm đến học trò của mình , nhắc nhở chúng con từng ngày và làm sống lại những tâm thức đang bị héo úa bởi sự vô minh và tà kiến của thời mạt pháp .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani padme hum!

 72. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài Pháp “Con vẹt chỉ biết đọc tụng”

  Đây là một trong 14 thất bại trầm trọng của người tu mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Con thật tâm đắc với sự liên tưởng chân thực này, một người nói rằng mình đã học Phật, tu Phật 20 năm nhưng đến cả ý nghĩa cao quý của Quy y Tam Bảo, là cánh cửa bước vào con đường tĩnh thức lại không hiểu dầu một chút nào, thì thật chẳng khác nào con vẹt, chỉ giỏi tụng và tụng.

  Đức Phật thị hiện nơi cõi Ta Bà trong hình tướng một Thái tử quyết tâm từ bỏ cung vàng điện ngọc để tìm ra chân lý tối thượng, ngõ hầu giúp chúng sanh lìa mê về giác, thoát khỏi sự giam cầm của luân hồi. Ngài cũng để lại những giáo huấn khẩu truyền, được lưu giữ bởi Pháp bảo là kinh văn, với mong muốn chúng sanh có thể nương tựa vào đó mà vượt sông sanh tử. Lạ thay, có những người chỉ muốn lợi dụng những phương tiện thiện xảo đó để làm vòng hoa trang hoàng cho bản ngã của mình, để thể hiện, giương oai trước đạo chúng, chẳng khác nào họ đang ngầm phỉ báng kinh văn, cô phụ tấm lòng bi mẫn của Đức thế Tôn.

  Con nhớ Thầy từng dạy rằng đọc tụng kinh văn mà không hiểu thì có phước, hiểu thì có công đức, hiểu những điều kinh văn không nói thì có trí tuệ; trong khi tôn chỉ đạo Phật là Duy tuệ thị nghiệp thì họ lại duy phước thị nghiệp, trong khi họ cầu nguyện vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc nhưng lại chỉ lo tích lũy phước đức, là nhân sinh về cõi trời, tiếp tục trôi lăn trong luân hồi. Nhưng thật đáng thương cho họ khi Bồ Tát Long Thọ đã khuyến cáo rằng “dầu cho có làm bao nhiêu hành vi công đức mà ngang qua tà kiến thì sẽ chịu hậu quả thảm khốc”, với “tà tâm” của họ như vậy, thì từ động cơ quyết định hành vi của họ, dù cho họ có che đậy kỹ càng đến đâu cũng không thể lọt khỏi lưới nhân quả.

  Con cầu nguyện cho chúng con, những đệ tử, học trò Mật Gia luôn tĩnh thức tri hành hợp nhất ngõ hầu tránh rơi vào thất bại trầm trọng này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết “14 Thất Bại Trầm Trọng, Bài 8 : Con Vẹt Chỉ Biết Đọc Tụng” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con được hiểu thất bại trầm trọng thứ 6 từ lời dạy của thánh giã Gampopa “Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng” .
  Qua đó con hiểu rằng, loài người quý giá hơn các loài khác là có được căn bản trí, rất thuận cho việc thực hành Pháp Phật để giải thoát.
  Bởi vậy, đọc tụng kinh điển là giúp con người hiểu rõ những lời dạy của đức Phật và các bậc thánh đức… là để thực hành, ứng dụng vào đời sống thực tại, ngõ hầu giúp đời này được an lạc, đời sau được cực lạc.
  Chứ không phải đọc cho nhiều loại kinh, đọc bằng nhiều thứ tiếng và đọc cho hay cho vang vọng, miệng thì hô hào là Phật tử tu ở chùa nọ, chùa kia mà ở trong nhà luôn chiễm chệ những̣ bàn thờ thần tài, thổ địa, quan công, thánh mẫu… không để thiếu xót, trong khi thân phận người con Phật rất cao quý là không được thờ “thiên, thần, quỷ, vật” khi đã phát nguyện quy y. Qua đó con mới thấy tài sản vô giá “tàm, quý” mà đức Phật đã để lại thật hiếm hoi và khó có, bởi luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà tâm thức vẫn không thay đổi, thì chẳng khác con vẹt chỉ biết đọc tụng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 76. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho chúng con hiểu thêm về một trong” 14 điều thất bại trầm trọng của thánh tăng Gampopa “Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”.

  Qua bài viết giúp con hiểu được “kinh phật gọi là Pháp bảo, đọc tụng kinh điển gọi là sử dụng Pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh”. Thế nhưng nếu như người tu đọc kinh chỉ để lời kinh vang vọng hoặc đọc kinh chỉ để trang hoàn đánh bóng bản ngã mà không tư duy nhầm khai tuệ cho tâm trí thì thật uổng phí giá trị thực tế tối thượng của kinh điển là trang bị tri kiến giải thoát, để rồi theo đó mà thực hành giải thoát trên đạo trình “Giác ngộ, giác tha, giác hạnh, viên mãn”.

  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 77. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, kinh Phật là pháp bảo, đọc tụng kinh Phật là sử dụng pháp bảo như sử dụng vũ khí tâm linh để chặt đứt xiền xích của vô minh, đọc tụng kinh Phật là  để thấm nhuần ý nghĩa những lời dạy quý báu của Đức Phật mà áp dụng vào trong con đường tu tập nhằm hướng đến mục đích giải thoát tối thượng. Chứ không phải luyện tập cái lưỡi nói những lời hay ý đẹp, đọc tụng kinh điển bằng tiếng này, tiếng nọ mà không thẩm thấu từng ý nghĩa của câu kinh, không hiểu được  những lời trong đó, cũng giống như con bò nhai đi nhai lại thức ăn mà không tiêu hóa được bao nhiêu. Đây là một thất bại trầm trọng của người tu mà Ngài Gampopa đã dạy trong 14 điều thất bại trầm trọng :” Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh .

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum .

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Kính Bạch Thầy.

    Con cảm ơn Thầy đã từ bi  sách tấn.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh .

    Cầu mong cho con tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

    Om Mani Padme Hum 

 78. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài 8 “Con vẹt chỉ biết đọc tụng” .Đây là một trong 14 thất bại trầm trọng của người tu mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.

  Qua bài viết này giúp hiểu được rằng kinh văn mà đức thế tôn để lại vốn là vi diệu vượt ngoài ngôn ngữ, ý thức, không gian, thời gian. Những lời kim khẩu của Đức Phật để lại không có kinh điển nào nhắc đến phải đọc tụng bằng tiếng gì bởi vì đạo Phật trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài.

  Nhưng hiện trạng các chùa, tự viện hiện nay những người mang trên mình với hình tướng là người mang trọng trách, sứ mệnh của Như Lai lại làm điều trái ngược, họ đọc tụng kinh điển một cách vô thức với tốc độ khó ai sánh kịp , đọc bằng tiếng Hán (Tàu) , tiếng Pali , tiếng Tây Tạng…họ lấy đó làm vòng hoa trang hoàng cho bản ngã của mình, để thể hiện, giương oai trước đạo chúng, Nhưng thực chất lại không hiểu gì về nội dung của kinh văn chẳng khác gì “một con vẹt chỉ biết đọc tụng ” như thánh giả Gampoba đã khuyến cáo đó là một trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu .

  Đọc tụng kinh điển mà không hiểu được nội dung bên trong mà chỉ bán chấp vào hình thức bên ngoài đó là sự chấp pháp trầm trọng, mang nặng tính bộ phái , là một sự phỉ báng Chánh pháp chẳng mang lại lợi lạc chúng sanh mà còn trói buộc vào tâm đồ ác khổ trôi lăng trong luân hồi.

  Qua bài pháp này con càng thấm thía lời huấn thị của đại sĩ Liên Hoa Sanh Sơ tổ Mật tông Tây Tạng: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”.

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 79. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” bài 8 : con vẹt chỉ biết đọc tụng ” trong 14 thất bại trần trọng mà thánh giả Gampopa khuyến cáo người tu rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu, qua sự giảng luận của vị Thầy cho con hiểu được kinh còn được gọi là pháp bảo, đọc tụng kinh điển được gọi là sử dụng pháp bảo tựa như vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đức lưới vô minh, và đạo phật trọng thực tế tân linh , chứ không trọng hình thức bên ngoài.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thị của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 80. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 điều thất bại trầm trọng, bài 8: Con vẹt chỉ biết đọc tụng” rồi ạ.

  Đọc bài viết con hiểu được rằng đọc tụng kinh điển chính là sử dụng vũ khí tâm linh sắc bén, chặt đứt lưới vô minh. Điều quan trọng của người tu là sự chuyển hoá tâm và chánh tư duy đối với giáo điển Phật Đà.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ chiếu soi.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu về hiện trạng “con vẹt chỉ biết đọc tụng” của hành giả đạo Phật, đi lệch quỹ đạo chánh pháp,  gây nhân luân hồi,  hại mình hại người.

  Con hiểu rằng đọc tụng kinh điển như con vẹt mà không thấm sâu vào tâm trí,  không hiểu thực nghĩa lời kinh văn và không biết áp dụng vào đời sống thực tế thì việc đọc kinh đó thật hoài công,  uổng phí kiếp người quý hiếm. Nhiều người đọc tụng như con vẹt,  không hiểu kinh văn,  không quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm nên không thể chuyển hóa tâm nên vẫn mãi khổ đau trong luân hồi lục đạo.

  Con may mắn được Thầy chỉ dạy thông qua lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến; trong đó có chánh kiến quang minh tam muội, con được đọc các bài viết của Thầy trên tinh thần pháp là cuộc sống,  dễ hiểu,  dễ áp dụng vào cuộc sống của mình để đời này an lạc,  đời sau cực lạc. Điều ơn phước hơn nữa là con luôn nhận được giáo huấn của Thầy chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của con,  giúp con dần dần hiểu rõ và sửa chữa lỗi lầm,  chuyển hóa tâm. Nhờ ánh sáng trí tuệ của Thầy mà con dần thoát khỏi bóng đêm của vô minh,  phiền não; đặc biệt tránh xa những kẻ tà linh,  tà kiến,  ngụy biện,  xảo biện; và nhận được ánh sáng của niềm vui,  hoan hỷ,  được hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội,  đời này an lạc,  đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 82. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani.padme hum!

 83. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, thực hành giáo pháp mà không chuyển hóa được tâm thức, cũng như đọc tụng kinh điển mà không quán xét thực nghĩa những lời dạy của Đức Phật, các Bậc thánh đức, thì cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng mà thánh giả Gampopa đã cảnh báo là một thất bại trầm trọng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme.
   

 84. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “14 Điều thất bại trầm trọng – Bài 8: Con vẹt chỉ biết đọc tụng” rồi ạ. Từ luận giải của Thầy, con hiểu rằng Kinh chính là Pháp bảo, do vậy việc đọc tụng kinh điển là việc sử dụng Pháp bảo như thanh gươm trí tuệ chặt đứt xiềng xích vô minh. Tuy vậy không phải người tu nào cũng hiểu được giá trị thực sự của Pháp bảo này và hành cho đúng lời Phật dạy, trái lại họ lấy đó làm vòng hoa trang trí cho bản ngã của mình. Trên các trạng mạng xã hội, không thiếu các video clip chiếu hình ảnh các vị thầy tu đầu trọc áo vuông tụng kinh làu làu trước sự trầm trồ của đạo chúng nhưng sang đến các clip khác, vẫn các vị ấy lại khuyên đồ chúng cúng bái quỷ thần, cổ suý nguỵ kinh đậm tính luyến ái thế gian, xem ngày giờ, dâng sao giải hạn… Đây chính là hình ảnh tiêu biểu của sự “tà tinh tấn”, ngày đêm đọc tụng, sau cùng chỉ vì lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm thay vì chuyển hoá tâm thức, thúc liễn thân tâm, lấy giải thoát làm cứu cánh như lời Phật đã dạy. Rốt cuộc, họ trở thành “những con vẹt chỉ biết đọc tụng”, phạm vào một trong những thất bại trầm trọng của người tu mà thánh giả Gampopa đã chỉ ra. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sanh

  Con nguyện hồi hướng công đức thực hành pháp ngày hôm nay tới đạo hữu Mật Hoàng Phúc. Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện chúng sanh thắt cội gốc điều lành

 85. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi minh định cho chúng con hiểu được lời dạy của thánh giả Gampopa về thất bại khi là “Con Vẹt chỉ biết đọc tụng”. Vì được làm người và được hạnh ngộ vị Thầy chân chính trong đời người ngắn ngủi là sự quý hiếm vì hội tụ đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh. Nhưng thay vì nghe lời lành của bậc Tuệ Tri Thức rồi tri hành hợp nhất để chuyển hóa tâm. Người tu chỉ “nhại theo” bằng hình thức là là ngôn ngữ nói hoặc viết, nhưng tựu chung chỉ như “nhai cỏ”, như tạo vòng hoa trang hoàng cho bản ngã chứ không phải là sự “chuyển hóa tâm” để từ con đường vô minh sang con đường đi đến thành phố giải thoát. Rốt cuộc khi vô thường đến thì mọi “lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí” sẽ chẳng có chút giá trị gì khi ở bên kia cửa tử. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang luôn tinh tấn, tỉnh thức, chánh niệm thực hành pháp, tuân lời vị Thầy để không trở thành “con vẹt chỉ biết đọc tụng” khi được hạnh ngộ và theo học vị Tuệ Tri Thức trong đời này. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về thất bại trầm trọng “con vẹt chỉ biết đọc tụng”

  Con hiểu rằng, nhiều người khoe nhau đã tụng xong bộ kinh này, bộ kinh kia như “một thành tích” của người tu. Thế nhưng khi hỏi về yếu nghĩa của kinh văn thì họ không nói được. Những người nói theo những lời hay ý đẹp nhưng hành xử thô tháo khác hẳn với danh ngôn, thánh ngôn đã dạy. Lý giải nguyên nhân chính của hậu quả này, thánh tăng Gampopa cho rằng “không thấm sâu vào tâm trí”, hay nói một cách khác là không chuyển hóa tâm. Người tu như vậy gọi là “tà tinh tấn” trái ngược “chánh tinh tấn”, bởi vì họ đi lệch quỹ đạo cứu cánh tối thượng, lạc vào phước báu Nhân-Thiên.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 87. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc 14 thất bại trầm trọng, Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng,  qua hình ảnh con vẹt chỉ biết nhại tiếng người và lặp lại một cách vô thức. Liên hệ đến những người tu Phật đọc tụng kinh điển ngân nga, bằng nhiều ngôn ngữ nhưng chẳng hiểu thực nghĩa hoặc hiểu sai những gì Phật dạy, đọc tụng kinh Phật nhưng lại xem bói, cúng sao giải hạn,  xem phong thủy  lệch quỹ đạo chánh pháp, việc đọc tụng chỉ để khỏe khoang thì  cũng  giống như con vẹt với bộ lông sặc sỡ nhại tiếng người và lặp lại một cách vô thức, giống như “dùng vàng ném chuột” thật lãng phí . Trong thời buổi công nghệ 4.0 chúng con được đọc bài comment trên Chanhtuduy. com  dưới  sự chỉ dạy của vị Thầy với phương pháp sư phạm tài tình và nhiều phương tiện thiện xảo sách tấn giúp chúng con đi đúng hướng không lệch quỹ đạo chánh pháp. Trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn, vũ khí tâm linh sắc bén chặt đứt lưới vô minh, tà kiến.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

   

   

 89. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG trong 14 thất bại trầm trọng rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được việc đọc tụng kinh điển là để suy ngẫm (theo tin thần duy tuệ thị nghiệp ) thực hành tâm linh trên đạo trình “GIÁC NGỘ, GIÁC THA, GIÁC HẠNH VIÊN MÃN”. Người tu (tăng sĩ, hay cư sĩ) đọc tụng kinh điển chỉ để  to rõ tiếng vang xa hoặc đọc theo ngôn ngữ khác ( không phải tiếng mẹ đẻ) mà không thấm sâu vào tâm trí thì cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng bởi vì đạo Phật trọng thực tế tâm linh, không đặt nặng hình thức bên ngoài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải trang bị cho chúng trạch pháp nhãn nhà phật giúp cho chúng con tránh rơi vào những thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 90. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, ý nghĩa của việc tụng đọc kinh điển, để chúng con  không rơi vào cái bẫy ” đa văn ” con vẹt mà nhiều chùa hiện nay đang làm.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ để tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc yếu nghĩa lời khẳng định thứ 6 trong “14 thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa: “Luyện tập cái lưỡi theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”. Qua luận giảng của vị Thầy, giúp con hiểu rằng sự chuyển hóa của người tu Phật đầu tiên là “tâm” chứ không phải “ngữ” sau khi “thấm sâu” kinh văn vào “tâm trí” và cuối cùng là thực hành theo kinh văn. Con cảm tạ ơn phước vị Thầy đã dồn hết tâm lực, trí lực, nguyện lực, sức lực để phát minh và sáng tạo tuyệt tác Chanhtuduy.com – Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội – ngôi nhà Duy Ma Cật có “1 không 2” trên thế giới, là “thư viện” khổng lồ chứa đựng trên 3000 bài viết, hàng trăm  bài giảng từ kinh Phật chính thống. Đặc biệt các bài viết, bài giảng được vị Thầy “hạ tầng ngữ nghĩa” phù hợp tính Quốc độ, tính Dân tộc, tính Thời đại, dễ đọc, dễ hiểu, dễ hành mang lại lợi lạc vô song. Nhờ ơn phước của vị Thầy mà chúng con được “đọc tụng kinh điển” qua việc đọc bài và viết comments trên chanhtuduy.com, được kết nối với vị Thầy tâm linh tôn quý, từ đó chúng con dần được chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, để được An lạc đời này và Cực lạc đời sau.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 93. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết này con hiểu được rằng, một con vẹt chỉ biết đọc tụng mà không biết xưng hô cho phải phép cũng giống như một người dù đã đọc, tụng hết cả một quyển kinh nhưng đến khi hỏi về ý nghĩa của cái kinh ấy thì họ bắt đầu đánh lạc hướng sang chuyện khác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

 94. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy

  Con đã đọc xong bài 8.

 95. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết số 7: “Con vẹt chỉ biết đọc tụng” trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng” của vị Thầy.

  Qua sự luận giải của vị Thầy trong bài viết, con hiểu rằng:

  – Chánh pháp là vi diệu vượt ngoài ngôn ngữ, ý thức, không gian và thời gian nên không nhất thiết phải đọc tụng kinh điển theo đúng tiếng Phạn, tiếng Pali, tiếng Hán,… như ở các chùa hiện nay vẫn thường làm đây là sự chấp pháp.

  – Khi đọc tụng kinh điển mà không hiểu được thực nghĩa lời dạy của Đức Phật để ứng dụng vào cuộc sống, để điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp từ đó không chuyển hoá tâm được thì việc đọc này không có tác dụng, uổng phí công sức.

  Con chợt nhớ lại câu chuyện: một người chị khoe với con rằng buổi tối thường đi đọc kinh ở chùa, nhưng khi được con hỏi “ý nghĩa  của việc Quy Y Tam Bảo là gì?”  thì chị ấy lại không trả lời được. Từ đây cho con cảm niệm ơn phước khi được theo học Yoga Thanh Trí của vị Thầy, bằng phương tiện thiện xảo là trang mạng chanhtuduy.com với những bài viết đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa từ lời dạy của Đức Phật, mà chúng con không cần phải đến chùa hằng tối để đọc tụng kinh điển, được học một cách bài bản lớp lang thứ tự, đặc biệt là ứng dụng một cách dễ dàng vào đời sống thế sự. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 96. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 97. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 98. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 99. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

   

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

   

  Sau khi đọc bài viết này, con hiểu ra rằng , nếu một nguời tu mà chỉ biết đọc tụng nhưng không hiểu gì,cũng bằng con vẹt chỉ biết đọc tụng mà không hiểu ra giá trị lời nói của mình.

   

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

   

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

   

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 100. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, qua đó giúp chúng con hiểu được người tu mà chỉ biết đọc tụng nhưng không hiểu gì thì giống như con vẹt chỉ biết nói mà không hiểu lời nói của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch corona sớm tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Con hiểu rằng cốt lõi không phải là nói những điều hay ý đẹp một cách đơn thuần mà quan trọng là phải đem những  điều đó áp dụng vào trong dòng tâm thức của chính mình nhưng điều này rất khó khăn nếu không có một vị Thầy chỉ dạy. Nhưng thật hên la con đã gặp được Thầy với phương pháp sư phạm tuyệt vời mà con có cơ hội chuyển hoá tâm thức bất tịnh thành thanh tịnh, có khả năng ứng dụng tốt vào đời sống mà vẫn có thể giữ thái độ lạc quan để thong dong tiến tu giải thoát. Con cảm tạ Thầy nhờ Thầy mà con có thể tu tập để nhiếp phục tâm trí thật sự, con cầu nguyện bản thân luôn tinh tấn commet để không cô phụ tấm lòng bi mẫn của Thầy.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 102. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ đã được đọc bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 104. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con dã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

 105. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

 106. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con hiểu rằng đọc tụng kinh điển mà không thấm vào tâm trí, không có sự chuyển hóa tâm là lạc khỏi vĩ đạo  chánh pháp cũng giống như một con vẹt.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

 107. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là con vẹt chỉ biết đọc tụng. Có nhiều người tu Phật mang danh nghĩa là Phật tử, luôn nói những lời hay ý đẹp nhưng hành xử thì thô tháo, trái ngược lại với danh ngôn, thánh ngôn đã dạy. Họ không nhận thức đúng sai, chánh tà, mà chỉ vỗ tay tán thưởng cho những kẻ hoạt ngôn, xảo biện. Những người tu như vậy gọi là ” tà tinh tấn ” bây giờ rất nhiều, hay khoe khoan những hiểu biết hạn hẹp của bản thân mà cho đó là tinh tấn. Con  cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 108. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng đã đọc xong bài này. Con hoan hỷ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho muôn loài chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh và con luôn có sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status