Jul 7, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 148 Comments

14 thất bại trầm trọng: Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

14 thất bại trầm trọng: Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

14 điều thất bại trầm trọng:

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

Bố thí là hành vi chia sẻ tài sản của cá nhân mình cho người khác. Từ thiện là hoạt động thiện nguyện tập thể với mục đích bố thí cho những ai đang gặp hoạn nạn. Thật đáng trân trọng tinh thần “nhường cơm sẻ áo” ấy! Đối với người con Phật bố thí và từ thiện là một tu pháp độ sanh gọi là “đệ nhất lục độ Ba la mật” (bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ). Bố thí còn gọi là làm phước, nghĩa là tạo phước để hưởng lộc về sau. Kết quả sau khi làm phước được chia làm 4:

1/ Làm phước nhiều hưởng phước nhiều

2/ Làm phước ít hưởng ít phước

3/ Làm phước ít hưởng phước nhiều

4/ Làm phước nhiều hưởng ít phước

Loại kết quả thứ 5 trong kinh văn không đề cập nhưng thánh giả Gampopa cho rằng “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Bị khẳng định là “một thất bại trầm trọng” thì chắn chắc việc làm phước này không có một chút kết quả nào mà chỉ mang lại hậu quả. Vì sao? Hình thức bố thí và từ thiện này được làm bởi đồng tiền nhơ nhớp bằng thủ đoạn “lừa đảo”, “trộm cắp”, “cướp đoạt”.

Giặt áo da cừu trong nước..

Hình ảnh trên khiến chúng ta liên tưởng đến một thành ngữ tiếng Việt “nước đổ đầu vịt”, hàm nghĩa không đọng lại gì. Cũng vậy, không thể dùng nước mà giặt sạch áo lông cừu vì loại da và lông cừu không thấm nước, nếu giặt 100 năm áo vẫn còn dơ bẩn.

Đâu là nguyên nhân khiến “nghĩa cử” thành “tổn phước” và “âm đức”? Một kẻ trộm cắp, dù bất kỳ hình thức nào đều phạm pháp. Xét từ phương diện tư pháp, kẻ trộm dùng tài vật, tiền bạc của mình cho người khác giống như gieo mầm bệnh vào người nhận, ở mức độ nặng người nhận là tòng phạm, tiếp tay với kẻ trộm tẩu tán tài sản hoặc rửa tiền. Do vậy, khi phát hiện cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tịch thu, hoặc tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án. Ở nước ta, tội trộm cắp tài sản vi phạm Điều 138 Bộ luật Hình sự bị phạt tù 6 tháng đến 15 năm.

Một tên lừa đảo, dù bất kỳ hình thức nào, đều phạm pháp. Một khi tên lừa đảo dùng tài vật, tiền bạc của mình cho người khác, nơi khác giống như “lấy gai bỏ vào tay người”, ở mức độ nặng người nhận, nơi nhận trở thành tòng phạm, tiếp tay với tên lừa đảo rửa tiền hoặc tiếp tay họ biến tài sản cụ thể (tài vật, tiền bạc) thành tài sản vô hình (danh tiếng). Do vậy khi phát hiện ra cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tịch thu hoặc tạm giữ để phục vụ điều tra. Ở nước ta, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vi phạm vào Điều 130 Bộ luật Hình sự, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 20 năm đến tử hình

Một tên cướp đoạt tài sản người khác dù bất kỳ hình thức nào đều phạm pháp. Một khi đã dùng tiền bạc, tài sản cướp đoạt đem cho kẻ khác, chẳng khác chi “gắp lửa bỏ tay người”, ở mức độ nặng người nhận trở thành tòng phạm, tiếp tay với kẻ cướp tẩu tán tài sản hoặc tẩy tiền. Do vậy, khi cơ quan chức năng phát hiện sẽ lập biên bản tịch thu, hoặc tạm giữ để điều tra vụ án. Ở nước ta tội cướp đoạt tài sản người khác vi phạm vào Điều 138 Bộ luật Hình sự, ở mức độ nghiêm trọng phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Làm từ thiện để phô trương hình thức, kèm theo báo đài đưa tin?

Từ những hình phạt thế gian dành cho kẻ phạm pháp với tội danh là “trộm cắp tài sản”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cưỡng đoạt tài sản” và tội danh cho những người nhận, chúng ta thấy rằng hai bên đều mắc tội. Vậy trên bình diện tâm linh sẽ được nhận định như thế nào? Thánh giả Gampopa không khẳng định là có tội hay không có tội mà là “một thất bại trầm trọng của người tu”; kết quả bố thí, từ thiện chẳng có phước gì giống như “giặt áo da cừu trong nước”. Thế nhưng người theo Phật trong trường hợp này, không nghĩ đến giá trị “tàm, quý” (xấu hổ với người, xấu hổ với mình”), không hiểu tính chất “Ba la mật”, cứ tranh thủ và tận dụng mọi cơ hội để bố thí và làm từ thiện nhằm “đánh bóng” bản ngã. Thông thường loại người này chỉ bố thí giữa đám đông, làm từ thiện thì ưa phô trương hình thức bằng cách kèm theo báo đài đưa tin, không thì kéo theo vài nghệ sĩ (ca sĩ, nhạc sĩ) đi chung với đoàn.

Đội phẩm vật cúng dường nhiễu quanh tượng Phật – một biểu hiện của sự thành tâm?

Một hình thức cúng dường chư tăng ni

Với vị thầy Bổn sư, hay các Đạo sư họ cúng dường khi có đạo chúng thấy, với tha nhân họ chẳng động tâm khi đêm khuya não lòng một hành khất mù lòa lê bước phong trần trên vĩa hè bẩn thỉu vắng tanh; ngược lại có một người đàn ông khỏe mạnh giả dạng “ăn xin” bước vào quán xá đông người chìa tay, họ sẵn lòng rút tiền bố thí để chứng tỏ thiện hạnh với đồng đạo. Sau đó, về đến nhà mình một đứa cháu ở quê mở lời xin 10.000 mua nước rửa chén, họ mắng sa xả vào mặt: “Dùng cái gì mà mau hết vậy?”. Khi làm từ thiện, giữa đám đông họ tranh thủ được chụp hình, đi với bậc cao tăng họ làm bộ cầm quạt hầu để nhiều người nhìn lên thấy mặt mình; đi với lạt ma, rimpoche họ cố cầm tay hoặc đi sát bên Ngài để tự phong mình là “đại thí chủ”. Sau ngày từ thiện vất vả họ trở về nhà nằm ôn lại hình ảnh vừa qua, mĩm cười tự mãn mình không khác gì “Cấp cô độc” trưởng giả thời Đức Phật tại thế. Bỗng dưng có người bạn ở quê vào, ngõ lời mượn ít trăm ngàn trả tiền trọ, mua sửa cho con, họ liền mím môi, tái mặt, ngồi bật dậy dùng “Liên hoàn khẩu chưởng” ca bài ca “than vãn” tựa hồ như kiếp trước họ sinh ra ở “vựa than” cạnh hầm mỏ, trong khi đó ở trước đạo chúng ngày hôm qua họ quỳ xuống dõng dạc tuyên xưng “Con là Trần Tử C, hôm nay trước vị Bổn sư, có chư Phật mười phương chứng giám, có đông đảo đạo hữu hiện diện, tự nguyện cúng dường xây dựng chùa một ít tịnh tài của mình là 20 triệu đồng, xin Thầy từ bi hoan hỷ chấp nhận!”.

Tâm lý thông thường những kẻ giàu có tiền bạc mà nghèo hiểu biết về Phật học, kiếm tiền bằng trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt, thường mượn danh nhà chùa, nhà thờ, các vị sư thầy danh tiếng để làm bình phong cho bản thân mình. Họ cũng thường mượn giá trị thực của vị Bổn sư, Đạo sư nổi tiếng để làm giá trị ảo cho đạo hạnh của mình. Có người tự xưng mình là học trò ngài Sonam, Hungka Dorjee, Garchen, thậm chí có cả Pháp vương Gyalwang Drukpa 12, Đạt la Lạt ma 14, mà chẳng hiểu thế nào là “Bốn nền tảng chuyển hóa tâm” là pháp tu Tiên khởi của Mật giáo. Có kẻ tự xưng là học trò của sư ông Thích Trí Tịnh mà mời nhà truyền giáo Thiên chúa về “giảng đạo” ở Việt Nam, kèm theo tiếng kèn trống tiền hô hậu ủng!? Thậm chí một Phật tử ở chùa C quận Gò Vấp, là kẻ giàu và danh tiếng ở TP HCM, học trò của ni sư T.N.L.P, liên tục mở các đợt từ thiện khắp nơi, được tay chân thân cận tung hô hết cỡ, vị này khoe rằng những gì viết trong kinh “Bát đại nhân giác”, họ làm được hết rồi!? Tôi nghe xong cũng bàng hoàng, hết muốn nói thêm điều gì với “bậc Bồ tát” ấy!

Những kẻ thủ đắc tài sản bằng những cách không chân chánh được nêu trên, dù bố thí và từ thiện nhiều năm cũng không đạt kết quả nào đã đành, còn người nhận và nơi nhận tài thí của họ sẽ được gì? Những ngôi chùa, tịnh xá, tu viện và vị thầy chùa, nhà sư, lạt ma nhận cúng dường, hoặc tổ chức từ thiện với sự bảo trợ của họ sẽ như thế nào? Đương nhiên là họ sẽ được chùa to cổng lớn, bản thân họ có được nhiều tiền và tài vật đến nỗi có thể mua chuyên cơ và xe hơi cáu cạnh, thậm chí làm phim Phật giáo để nổi danh. Tuy nhiên, đồng tiền bẩn sẽ tỷ lệ thuận với hậu quả tâm linh vì kẻ cúng dường, bố thí cũng dùng thủ đoạn như họ từng dùng thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ người khác. Trong giáo điển Mật tông ghi lại một trường hợp “Có một vị lạt ma nhận đồ ăn từ một thiếu phụ đã phạm giới trộm cắp, sau khi thọ thực tối hôm đó ngài bị ngộ độc”. Cho nên thấy rõ là nhiều chùa to vừa xây xong, hoặc xây chưa xong trụ trì đã không còn mạng sống, hoặc đau ung thư, hoặc bị tai nạn. Tôi được nghe chính từ cố ni sư T.N.N.L ở chùa Trắng nói về hệ quả này. Thực tế nhiều nơi xảy ra đúng như vậy, một trong những nguyên nhân gây ra là nhận tiền từ những thí chủ có tài sản do “trộm cắp”, “lừa đảo”, “cướp đoạt”. Vì vậy khi ngài Gampopa khẳng định đây là “một thất bại trầm trọng” thì chúng ta nên hiểu về phía người cúng thí và người nhận cúng thí.

Oái ăm thay những người cúng thí như vậy thay vì xấu hổ mà lặng thinh xem như là một phần chuộc lại lỗi lầm, thì họ vênh vang tự đắc! Còn những vị sư thầy nhận được những khoản tài thí khủng từ những thí chủ này, lại “tự hào” rằng mình có phước lắm mới được có học trò và thí chủ như vậy, mà đâu biết rằng mình đang bị chất độc tâm linh ngấm dần vào huệ mạng.

Viết đến đây, tôi nhớ lại hai năm trước cùng đạo chúng đến thăm một  mái nhà tuềnh toàng của Mật Tích, tận miệt vườn nghèo nàn của huyện Châu  Thành tỉnh Tiền Giang. Đường vào sâu hun hút, một mái tranh hiện dần khi chúng tôi vật vả trên chiếc xe máy trên đường làng nhỏ hẹp. Nhà Mật Tích không có gì ngoài bộ bàn ghế cũ kỷ, không đủ để khách ngồi phải mượn thêm. Mật Tích làm công nhân, rảnh tay là mua sapoche về thức khuya lau sạch, đợi sáng sớm ra chợ bán rồi mới về đi làm. Mật Đan con Mật Tích đang học lớp 10, có nghĩa là một trong những người học cao nhất làng. Mật Đan gầy, buổi sáng thường nhịn ăn vì gia đình nghèo quá đến nỗi bây giờ thành thói quen, không thể dùng được điểm tâm. So với bạn cùng trường, cùng lớp Mật Đan nhỏ người nhất. Tuy vậy, gia đình Mật Tích thật đáng mừng, người chồng Mật Tích là Mật Tường, trước giờ chỉ phụ vợ trong gia đình nhưng cùng Mật Đan thực hành pháp siêng năng, có khi vượt 15 km đến đạo tràng vào dịp lễ Phật. Mỗi lần có pháp sự, cha Mật Đan chở đến rồi đón về. Lẽ nào một gia đình như vậy không đáng để cho chúng ta bố thí sao? Hay là chúng ta bố thí trai tăng hoặc cúng dường An cư kiết hạ cho nhiều người biết đến mặc dầu đồng tiền và tài vật ấy, ta thầm biết nó từ đâu mà có!

Thánh giả Gampopa

Nguyện cho chúng sanh khổ đau được bố thí từ những thí chủ chân thật với sự chân tình. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

Làng Phước Thành ngày 07/07/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 9: TO WASH A SHEEPSKIN COAT IN PLAIN WATER (Giặt áo da cừu trong nước)

Bản dịch tiếng Trung: 在國內洗羊皮衣 (Giặt áo da cừu trong nước)

Bản dịch tiếng Nga: Урок 9: Вымыть овчину в простой воде (Giặt áo da cừu trong nước )  

 

 1. Mô Phật,
  Con cảm tạ Thầy đã luận giải để cho tất cả chúng sanh không phạm phải sai lầm này, một thất bại thật nghiêm trọng như thánh giả Gampopa đã khẳng định.

  Qua những điều khoản của bộ luật hình sự mà Thầy đã đưa ra, tất cả những ai kiếm sống bằng việc sinh nhai tà mạng đã vi phạm pháp luật mà nhà nước quy định. Như vậy, trong đời sống thế tục họ là tội phạm, huống chi trong đời sống tâm linh.

  Bố thí và cúng dường với tinh thần ba la mật không phải ai cũng biết nếu không được chỉ dạy từ đạo sư. Huynh đệ chúng con rất may mắn khi được Thầy hướng dẫn rõ ràng, làm phước ít hưởng phước nhiều. Vì trong tình hình kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng như hiện nay, thất nghiệp tràn lan, có được việc làm đã khó nói gì đến việc kiếm tiền tỷ để cúng dường xây chùa to, tượng lớn,…

  Con thành tâm sám hối vì đã quá vô tâm khi chưa bao giờ hỏi Thầy về cuộc sống của các huynh đệ Mật Gia. Vì vậy con xin đóng góp tịnh tài cho gia đình huynh Mật Đan. Con bảo đảm rằng đây là đồng tiền do sức lao động chân chính của con làm ra. Chứ không phải bằng việc trộm cắp, lừa đảo, cướp giật hoặc sát sanh mà có.

  Con xin chuyển 500 ngàn vào tài khoản của huynh Mật Thuỷ để thuận tiện cho việc đóng góp.
  Con cầu mong cho tất cả huynh đệ mật gia luôn hanh thông trong đời và đạo.
  Om Ah Hum.

  • nguyenthanh says:

   Lành thay, trò hiểu được cốt lõi của những gì gọi là “giặt áo da cừu trong nước”! Thầy hoan hỷ với tinh thần trợ duyện tịnh tài cho gia đình Mật Tích.

  • mat nguyen hanh says:
   con thua thay,
   con da doc bai nay a,
   con cam on thay !
 2. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật.

  Vì Vô Minh không biết; Vì không tin sâu Nhân Quả; Vì không quán xét Nhân Quả; Vì cái lợi trước mắt mà phớt lờ hậu quả phía sau; Mà ngày càng có nhiều người vướng vào tội trộm cướp, lừa đảo, làm không có tâm (chế biến thực phẩm dơ).Bài học thất bại này ví như nguyên liệu đầu vào bị ô uế, độc hại thì không thể nào mong chờ sản phẩm đầu ra lành mạnh, an toàn.

  Kính lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện:

  “Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo”
  “Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi”

  A Di Đà Phật.

 3. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy! Qua bài pháp này, chúng con hiểu được “bố thí, từ thiện” như thế nào để không bị rơi vào sự thất bại trầm trọng trong tu tập. Bố thí, cúng dường, từ thiện là một trong mười tu pháp của đạo Phật, là phương tiện để tích lũy công đức. Nếu đã thực hành bố thí, từ thiện mà không tạo ra công đức, ngược lại làm tổn phước, thì chi bằng không làm còn hơn. Vì vậy, một khi đã thực hành pháp tu này thì cần phải thực hành cho đúng.
  Trong bài pháp này, Thầy đã cho chúng con hiểu được rằng, không chỉ ở đối tượng cúng thí, mà đối tượng thọ nhận vật cúng dường, bố thí cũng sẽ “liên đới” chịu ảnh hưởng. Do vậy, trong tu pháp này, cả 2 bên đều phải hết sức cẩn trọng.
  Con vô cùng hoan hỷ với bài pháp này, nhờ đó mà con có được cơ duyên để thực hành “làm phước ít, được nhiều phước”. Con xin phép Thầy được đóng góp số tiền nhỏ từ sức lao động chân chính của mình có được cho gia đình đạo hữu Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan. Số tiền 200.000 đồng tuy rất nhỏ bé, nhưng đó là đồng tiền chân chính từ công việc chánh nghiệp, chánh mạng của con, không vấy bẩn bởi những thủ đoạn trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo hay thủ đắc bằng những cách thức không chân chính, dù là từ thân, ngữ hoặc tâm. Con xin cam đoan điều đó!
  Còn đó rất nhiều hoàn cảnh khó khăn của các đạo hữu, các huynh đệ kim cương, nhưng họ vẫn luôn kiên cường vượt qua, nuôi dưỡng niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng ngày một lớn. Con vô cùng khâm phục các đạo hữu ấy! Con cầu nguyện cho Mật Gia Song Nguyễn sớm vững mạnh về tài lực để làm từ thiện cho chính các huynh đệ kim cương của mình!
 4. MẬT VIỄN says:
  Mô Phật!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy để chúng đệ tử hiểu được bản chất chân thật việc bố thí, từ thiện, cúng dường đúng với lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh tăng.
  Và qua các trường hợp bố thí, từ thiện, cúng dường sai mục đích, sai đối tượng từ người bố thí, cúng dường cho đến người nhận bố thi,cúng dường để rồi nhận hậu quả “tổn phước”, “âm đức”. Thầy đã giúp cho chúng con có trạch pháp nhãn để tránh bị rơi vào sự thất bại trầm trọng của người tu mà Ngài Gampopa đã chỉ dạy “giặt áo da cừu trong nước”.
  Con vô cùng hoan hỷ, tán thán sự tinh tấn tu tập bởi giữ vững và phát triển niềm tin, sự sùng kính Thầy, Phật, Pháp, Tăng trong hoàn cảnh rất khó khăn của gia đình đạo hữu Mật Tích, Mật Đan, Mật Tường. Nguyện cầu những khó khăn, chướng ngại đó nhanh chóng được hóa giải để các đạo hữu có nhiều điều kiện tốt và thuận lợi được thành tựu trên đạo trình giải thoát cũng như hanh thông trên đường đời.

  Đệ tử Mật Viễn thành tâm, hoan hỷ đóng góp tịnh tài 200.000 đồng tuy rất nhỏ bé nhưng xin cam đoan đó là đồng tiền chân chính từ sức lao động chân chính chứ không phải từ việc trộm cắp, cướp đoạt, lừu đảo để chia sẻ với sự khó khăn của gia đình đạo hữu Mật Tích, Mật Đan, Mật Tường.

  Con thành tâm cảm tạ ơn đức của Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng quý giá về việc bố thí , từ thiện, cúng dường và gia hộ để chúng con có được duyên lành, cơ hội quý báu để thực hành và ứng dụng những lời dạy của các Ngài vào cuộc sống.

  Nguyện cầu sự trường thọ của Thầy và các bậc đạo sư chân chính và đạo nghiệp hoành dương giáo pháp của các Ngài được thành tựu viên mãn giúp chúng sanh thoát khỏi biển khổ luân hồi – Đời này an lạc – đời sau cực lạc.
  “Cầu mong khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu”
  “ Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”

  OM MA NI PAD ME HUM

 5. Mật Châu says:
  Mô phật!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đã chỉ dạy giúp con hiểu rõ được ý nghĩa của việc bố thí, cúng dường. Con còn được hiểu nên làm như thế nào cho đúng để không bị rơi trong 14 thất bại trầm trọng của thánh giả Gampopa đã khẳng định. Đối với người tu phật thì việc bố thí, cúng dường, từ thiện là điều nên làm để chúng ta tích lũy được công đức. Nếu như việc cúng dường, bố thí, từ thiện sai mục đích, sai đối tượng và chỉ nhằm trục lợi cho bản thân thì sẽ không tạo ra công đức, càng làm tổn phước mà thôi. Qua bài pháp này, Thầy đã dạy chúng con hiểu rằng không chỉ ở đối tượng bố thí,cúng dường mà đối tượng nhận vật bố thí, cúng dường nếu dùng sai thì sẽ chịu ảnh hưởng như sai. Con vô cùng hoan hỷ được Thầy hướng dẫn về việc bố thí, cúng dường theo đúng tính chất Ba la mật, giúp con có cơ duyên “làm phước ít hưởng phước nhiều” và tránh rơi vào sự thất bại trầm trọng của trọng của người tu mà Ngài Gampopa đã chỉ dạy “giặt áo da cừu trong nước”.
  Đệ tử Mật Châu xin thành tâm, hoan hỷ xin đóng góp 200.000 đồng đồng tuy rất nhỏ bé nhưng con xin cam đoan đó là đồng tiền chân chính từ sức lao động chân chính chứ không phải từ việc trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo để chia sẻ với sự khó khăn của gia đình đạo huynh Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan. Phần nào giúp cho các huynh sớm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thế sự để có thể tiếp tục tu tập trên đạo trình đi đến bến bờ giải thoát.
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp nhũ thật quý báu để chúng con có được duyên lành, cơ hội có thể áp dụng việc bố thí, cúng dường, từ thiện đúng mục đích vào trong cuộc sống đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp. Con cầu nguyện cho Mật Gia Song Nguyễn có thêm nhiều tịnh tài để đóng góp, giúp đỡ cho các đạo huynh, đạo hữu còn khó khăn. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
 6. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con hoan hỉ đọc bài viết này và xin đảnh lễ tri ân thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm về việc bố thí theo đúng tinh thần Phật pháp chân chính.

  Con thấy đúng là hiện nay nhiều người mượn danh nghĩa bố thí, làm việc lợi lạc chúng sinh này kia nhưng thực chất chỉ là để “mua danh”, một chiêu Marketing bản thân hoặc thậm chí là cho doanh nghiệp (như việc một doanh nghiệp Việt mời nhà truyền giáo nước ngoài về đây trong khi bản thân là Phật tử mà thầy từng đề cập)

  Làm việc từ thiện với “tâm nhiễm ô” như vậy sao có thề mong cầu quả lành.

  Hoặc giả như Thầy phân tích là dùng tiền bạc phi pháp đi làm từ thiện, lấy của người này rồi mang bố thí cho người kia để mình được tiếng thơm trong khi bản thân không mất gì (theo kiểu “của người phúc ta”), và bởi vậy việc này không thể gọi là làm “từ thiện”, và người nào làm vậy thậm chí còn tổn phước trầm trọng.

  Nhân việc lần này thầy trò về thăm đạo huynh Mật tích, con xin phép được gửi tịnh tài cho đạo huynh Mật tích 200,000 để động viên đạo huynh vượt qua khó khăn. Và trước Thầy, Bổn tôn, con xin cam đoan đây là số tiền con làm ra từ lao động chân chính của bản thân, không phải do trộm cắp của người khác mà có.

  Om ah hum.

 7. Mật Kính says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con cảm tạ ơn đức của thầy đã luận giải cho chúng con thêm một thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampapa đã khẳng định về vấn đề bố thí ( một trong “ đệ nhất lục độ Ba la mật” ). Quả thật nếu không có thầy từ bi chỉ dạy thì huynh đệ chúng con sẽ không thể nào hiểu được bố thí như thế nào,kết quả nhận được ra sao? Hoặc chỉ vô minh như những chúng sanh khác là vào chùa từ thiện, là công quả rồi được chỉ dạy là phải đi cứu trợ ở những vùng sâu vùng xa hoặc những đại thí chỉ muốn đánh bóng bản ngã của mình luôn luôn hào phóng với những trụ trì và được quảng cáo rầm rộ còn đối với bà con thì keo kiệt vào bủn xỉn. Há chăng những đồng tiền có phải là đồng tiền chân chính hoặc có được từ việc trộm cắp, cướp đoạt thì hậu quả thật khó lường.
  Qua bài pháp, con cũng vô cùng tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan con xin hoan hỉ đóng góp số tiền it ỏi 200 ngàn đống , con cũng xin cam đoanxin cam đoan đó là đồng tiền chân chính từ sức lao động chân chính chứ không phải từ việc trộm cắp, cướp đoạt, lừu đảo để chia sẻ với sự khó khăn của gia đình đạo hữu Mật Tích, Mật Đan, Mật Tường. Và còn đó những huynh đệ kim cương cũng đang có hoàn cảnh khó khăn nhưng ở những huynh đệ điều có một niềm tin thật vững chải, lòng sùng mộ đạo sư thật đáng khâm phục. Cầu nguyện cho
  Mật Gia Song Nguyễn ngày càng có tài lực hơn nữa để giúp đỡ những đạo hữu đó. OM AH HÙM
 8. Mật An says:
  Bạch Thầy,
  Con cảm tạ ân đức của thầy đã giảng giải cho chúng đệ tử hiểu thêm về sự bố thí. Bố thí không chỉ đơn giản là sự cho và nhận mà nó còn xuất phát từ vật bố thí có xứng đáng, có chân chính hay không, tâm bố thí có xuất phát từ tấm lòng hay không hay chỉ là sự đánh bóng bản ngã. Con xin nguyện ghi nhớ lời dạy của thầy.
  Và qua bài pháp này, con xin gởi đến gia đình Mật tích 200 ngàn đồng để động viên và chia sẻ chút khó khăn với gia đình huynh ấy, và con xin cam đoan, số tiền này là số tiền chân chính con làm tự bản thân con, không phải trộm cắp mà có.
  Con cầu mong gia đình Mật gia song nguyễn sẽ càng ngày càng ấm vì những tấm lòng nhân hậu của các huynh đệ, chia ngọt sẻ bùi. COn cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô để mãi cùng chúng con đi trên con đường giác ngộ.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah hum!!!
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy, trò thức ngộ rồi!

  • nguyenthanh says:

   Trò đã hiểu rồi!

  • Mật An says:
   Bạch thầy,
   Con cảm ơn lời động viên khích lệ của thầy. Con biết con còn nhiều thiếu sót và lười nhác trên con đường tu tập. Nhưng thầy luôn quan tâm và để mắt đến con. Con xin đảnh lễ tri ân thầy, vị thầy từ bi của con.
 9. Mật Tích _ Mật Đan says:
  Kính Bạch Thầy!
  Chúng con cảm tạ ơn phước của Thầy,Bổn Tôn đã gia hộ cho gia đình chúng con trong suốt thời gian qua(dù rủi hay may đều là ơn phước Thầy ,Bổn Tôn gia hộ).
  Đọc xong bài pháp của Thầy giúp chúng con biết được bố thí,từ thiện là như thế nào và hiểu sâu hơn giá trị của nó,là phương tiện tích luỹ được nhiều công đức.Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật hay.
  Gia đình Mật Tích hoan hỷ với tấm lòng thiện duyên của các đạo huynh đã đóng góp giúp cho gia đình của đệ vượt qua khó khăn.Lúc này đây,gia đình đệ chỉ biết tinh tấn thực hành pháp và cố gắng xoá bỏ dần những tà kiến để đền đáp công ơn của Thầy Cô và các huynh.
  Chúng con cũng cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để dẫn dắt chúng con và chúng sanh tu tập đúng quỹ đạo chánh pháp.Om Mani Padme Hum!
  Kính Bạch Thầy!
  Nhờ ơn phước Thầy,Bổn Tôn gia hộ nên lúc này con ăn cơm được nhiều lắm,nên mập lên rồi không còn gầy như trước nữa.Hi Hi
 10. Tâm Châu says:
  Thưa Thầy và các đạo hữu,
  Con vừa nhờ Mật Thái Dương nhận để chuyển giúp số tiền 200k để đóng góp vào chuyến đi thăm hỏi gia đình đạo hữu Mật Đan- Mật Tích. Đây là lợi nhuận chân chánh từ việc phục vụ pháp phục cho cư sĩ của con.
  Xin Thầy và đạo hữu hoan hỷ thâu nhận.
  Om Ah Hum!
  • nguyenthanh says:

   Thầy hoan hỷ nhận và Mật Thái Dương đã chuyển qua Mật Thủy rồi! Mật Ba ở Tiền Giang cùng Mật Ngã, Mật Mai đến tận nhà Mật Tích trao tịnh tài tâm linh thấm tình đạo vị. Nguyện chư Phật hồi hướng phước lành chân chánh cho những đạo hữu đóng góp chan chân chánh.

 11. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Nhờ ơn phước Thầy, Bổn Tôn gia hộ nên hôm nay chúng con đi làm về sớm không tăng ca và thời tiết hôm nay thì tốt không bị mưa như những ngày trước. Chúng con vừa đến gia đình đạo hữu Mật Tích viếng thăm và trao gởi tịnh tài từ Thầy cô và các đạo huynh ở Vũng tàu ủng hộ gia đình lúc gặp khó khăn. Đúng vào thời điểm Mật Đan sắp nhập học.
  Chúng con vô cùng cảm tạ tấm lòng từ bi của Thầy luôn quan tâm đến học trò không phân biệt giàu nghèo ,xa gần. Gia đình đạo hữu Mật Tích cũng vô cùng xúc động tấm lòng Thầy cô và các huynh mà nói lời cảm ơn trong dòng nước mắt. Con cam tạ Thầy Bổn Tôn gia hộ cho chúng con hoàn thành nhiệm vụ.

  OM AH HUM !

 12. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Hôm nay con đã đọc lại bài pháp này.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giảng giải cho chúng con biết ứng dụng Pháp vào cuộc sống. Từ thiện bố thí cũng là cách thực hành pháp. Nhưng việc làm đó xuất phát từ đâu với mục đích gì và tài vật bố thí cúng dường do đâu mà có. Nếu không hiểu thấu đáo tường tận chắc không ít người mắc phải sai lầm này. Làm phước nhiều chẳng những không được phước mà còn bị mất phước. “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”(Thánh giả Gampopa ). Bị khẳng định là “một thất bại trầm trọng” thì chắn chắc việc làm phước này không có một chút kết quả nào mà chỉ mang lại hậu quả. Vì sao? Hình thức bố thí và từ thiện này được làm bởi đồng tiền nhơ nhớp bằng thủ đoạn “lừa đảo”, “trộm cắp”, “cướp đoạt”
  Con cảm tạ ơn đức Thầy từ bi đã dạy cho chúng con những bài pháp vô cùng ý nghĩa quan trọng và gần gũi trong đời sống gia chủ của chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM AH HUM !
 13. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Theo như con hiểu những kẻ trộm cắp dùng tài vật,tiền bạc đó cho người khác giống như “gieo mầm bệnh vào người nhận”.
  Những tên lừa đảo dùng tài vật,tiền bạc đó cho người khác cũng giống như “lấy gai bỏ bào tay người”.
  Những tên cướp đoạt tài sản người khác dùng tài vật,tiền bạc đó cho người khác chẳng khác chi”gắp lửa bỏ tay người”.
  Tất cả họ dù là người cho hay người nhận với pháp luật thế gian đều có tội.Nhưng trên bình diện tâm linh Thánh tăng Gampopa không khẳng định có tội hay không có tội mà là “một thất bại trầm trọng của người tu”.
  Trên bình diện tâm linh đối với người cho thì như giặt áo da cừu trong nước(chẳng đọng lại gì,chẳng được kết quả gì).
  Còn đối với người nhận,nơi nhận là chùa,nhà sư,lạt ma.. thì đương nhiên là chùa to cổng lớn,bản thân họ nhiều tiền nhưng”đồng tiền bẩn sẽ tỷ lệ thuận với hậu quả tâm linh”.
  Ngài Gampopa khẳng định là “một thất bại trầm trọng”ta nên hiểu về phía người cúng thí và người nhận cúng thí.
  Cầu mong đau khổ chúng sanh được lắng diệu.Om Ah Hum!
 14. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua sự giáo huấn cũng như nhắc nhở của Thầy trong bài “Giặt áo da cừu trong nước” con hiểu rằng sự bố thí của người có tâm địa độc ác,sử dụng những đồng tiền không chân chính cũng gây hại to lớn cho những người nhận ,nhất là trong thời điểm hiện nay có nhiều người làm ra nhiều tiền không chân chính nhưng vẫn đi cúng dường , bố thí vậy thì không biết hậu họa sẽ lớn như thế nào với người nhận .Luật nhân quả không sai một li và với những đạo hữu là Phật tử thì điều này cần phải chú ý và thực hiện theo đúng những gì Phật pháp đã dạy .Ngài Gampopa đã khẳng định là “một thất bại trầm trọng” thì quả thật đây là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng .Con xin đảnh lễ tri ân Thầy đã chỉ cho chúng con biết được “đả tà xây chánh” để chúng con đi đúng đạo lộ trên con đường tới sự giác ngộ tối thượng .
  Cầu mong cho chúng sanh biết tìm tới con đường chánh Pháp để đạt giải thoát .
  OM MANI PADME HUM !
 15. Mật Cát Vân says:
  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ!
  Om Mani Pad me Hum.
 16. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu ve ‘Giac ao da cuu trong nuoc’.Con cam ta Thay da chi day cho chung con hieu duoc ,nhung thu pham vat tinh tai co duoc tu bat chanh.Dung de cung duong hay bo thi cung giong nhu gay hai cho nguoi khac nghiep cong them nghiep.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum
 17. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ khi đọc được bài giảng này của Thầy. Qua đó, con hiểu được lời dạy của Thánh giả Gampopa: “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Về mặt đời sống thế gian, việc trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo được quy định khung hình phạt trong Bộ luật Hình sự như Thầy đã trích dẫn. Đây là Tội. Về mặt tâm linh, qua lời dạy của Thầy, con hiểu được đây là thất bại trầm trọng của cả người cúng thí và nhận cúng thí. Đây là nghiệp bất thiện, mà hậu quả tâm linh luôn tỉ lệ thuận với đồng tiền dơ bẩn. Con đã hiểu rõ hơn về việc tu pháp bố thí, cúng dường sao cho đúng thực nghĩa tâm linh. Bố thí và từ thiện phải xuất phát từ Bồ đề tâm chứ không phải là phương tiện trục lợi, đánh bóng bản ngã. Đồng thời, phải đúng đối tượng, đúng cách để “làm phước ít được phước nhiều”.
  Con hết sức cảm phục trước tinh thần vượt khó, khắc phục đời sống thế sự mà vẫn miên mật thực hành giáo pháp của các huynh Mật Tích-Mật Tường-Mật Đan. Con xin tán thán thiện hạnh thực hành tu pháp đệ nhất lục độ Ba la mật của các huynh đệ kim cang đối với gia đình huynh Mật Tích. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, trước đây con đọc như vẹt mà chưa hiểu thế nào là giặt áo da cừu trong nước!
  Con cầu nguyện cho các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn sớm hanh thông đời sống thế sự, thành tựu đạo pháp, theo đúng tôn chỉ “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  om mani padme hum.
 18. nguyenthianhtuyet says:
  Kinh thua thay !
  Con da doc bai nay roi a.
 19. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ, con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo huynh trong đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn đã có sự tương trợ huynh đệ đồng tu.
  Om Mani Padme Hum.
 20. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc bài này.
  Qua đây con được ôn lại một trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu, đó là
  “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. 
  Đã là thất bại trầm trọng thì cố gắng đừng để mình rơi vào điều đó, con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu để tránh rơi vào những thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã xác quyết.
  Bên cạnh đó còn những mặc trái của người tu là bố thí, cúng dường với mục đích là đánh bóng bản ngã, được nhiều người biết tới, sống trong ảo tưởng và làm màu từ những đồng tiền bất chánh mà có. Ngày qua ngày họ cứ ngấm dần trong cái sự bồng bềnh về cái danh mà bản thân họ tự tạo, mà đâu biết rằng điều đó chỉ là giặt áo da cừu trong nước, gió luồng vào nhà trống mà chẳng chút gì đọng lại
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con nguồn sáng của chánh pháp, cho chúng con biết được việc làm ít được nhiều, lợi mình lợi người.
  Con xin hoan hỷ và tán thán sự nhiệt tâm giúp đỡ sẻ chia khó khăn với gia đình huynh Mật Tích của các đạo huynh.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Ah Hum!
 21. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 8 trong chuỗi bài 14 thất bại trầm trọng ” giặt áo da cừu trong nước”. Qua bài viết con hiểu được việc cúng dường đúng với thí chủ cũng như các vị trụ trì. Vật phẩm hay tịnh tài mà thí chủ thành tâm cúng dường phải là những vật phẩm, tịnh tài được làm ra bằng các hành động chân chánh, đúng pháp luật cũng như phù hợp với công việc, trách nhiệm và quyền lợi đối với đời sống đồng thời ý nghĩa, giá trị nội tại của cuộc sống. Chỉ khi với tâm chí thành, tấm lòng hân hoan vì đạo pháp trước khi cúng dường, trong khi cúng dường và sau khi cúng dường thì mới tích tập được ơn phước tam bảo. Mọi hành động sai trái đều sớm nhận được kết quả không như mong muốn. Như thể làm hoài, làm hoài mà không nhận được gì như giặt áo da cừu trong nước, ngàn năm không sạch.
  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Duy Trí says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Chúc Thầy năm mới sức khỏe, thành công. Nguyện cho chúng sanh được duyên lành với Phật Pháp
  Omani Padme Hum
 23. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con chúc Thầy, Cô năm mới dồi dào sức khỏe.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Mỹ Lạc( Trần Thị Thùy Dương) says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài giảng của thầy và đã hiểu: Làm phước nhiều hưởng phước nhiều.Làm phước ít hưởng ít phước.Làm phước ít hưởng phước nhiều.Làm phước nhiều hưởng ít phước.Con cám ơn thầy.

  Um mani padme hum.

 25. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 thất bại trầm trọng: Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Qua bài 9, con hiểu được cách bố thí, từ thiện đúng quỹ đạo chánh pháp và thấy rằng việc người tu có gia tài tàm quý và trưởng dưỡng tài bảo này là vô cùng quan trọng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ. Con cám ơn bài pháp nhũ của Thầy!

  Om mani padme hum

 27. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời Thầy dạy

  Qua bài viết này, con hiểu được rằng mọi hành động ta làm đều phải xuất phát từ cái tâm chân thật, giữ đúng giới luật của nhà Phật. Mọi hành động đều sinh ra nhân phù hợp, và rồi sẽ có quả tương ứng.

  Con cảm tạ lời nhắc nhở của Thầy trong bài viết. Mọi hành động của người đi bố thí, từ thiện phải được thực hiện theo đúng giới luật của nhà Phật cũng như của nhà nước.
  Và ngay cả người được nhận đồ bố thí, từ thiện cũng nên có tri thức lập luận, tâm thức trong sạch để nhận ra đâu là đồ đáng nhận, đáng quý, đâu là đồ nên biết buông bỏ, biết từ chối.

  Con cảm tạ lời dạy của Thầy
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 28. Nga (HN) says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này. Con cảm tạ thầy đã khai thị cho con về bố thí từ thiện sao cho đúng cách.
 29. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc lời dạy của Thánh giả Gampopa trong bài 9: Giặt áo da cừu trong nước. Qua việc luận giải của Thầy con nhận thấy đúng là thời nay mọi người cứ nghĩ là phải cúng dường càng nhiều càng tốt và cứ phải thể hiện ra cho thiên hạ thấy mình cúng dường nhiều như thế nào thì sẽ được hưởng phước nhiều lại. Nhưng những đống tiền họ cúng dường đó nhiều khi ko phải là đồng tiền chân chính mà là những ” đồng tiền đen, đồng tiền bẩn” thì vô hình chung những người cúng thí đó lại gây nên hậu quả cho cả 2 bên là người cúng thí và người được nhận cúng thí. Mà đồng tiền càng bẩn thỉu, càng nhiều thì lại càng thỉ lệ thuận với hậu quả tâm linh mà cả 2 bên sẽ phải nhận. Thật là nguy hiểm, nhưng đáng buồn thay họ lại ko nhận ra sẽ có hệ quả về sau này.
  Thông qua đó con nhận thấy khi làm phước cho người khác hay nhận được sự giúp đỡ của người khác thì cũng nên suy xét xem tiền, tài nhận được đó có nguồn gốc từ đâu, có rõ ràng hay ko để ko bị ảnh hưởng đến đường đạo của mình sau này. Và ko phải cứ đi làm phước ở đâu xa, hãy soi xét xem những người xung quanh ta có đang khó khăn cần sự giúp đỡ hay ko để rồi giúp đỡ họ. Đó chính là tạo phước để hưởng lộc về sau ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum
 30. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy Om maniPadme hum
 31. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài”BÀI 9 GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con được nhận biết rõ hơn qua bài viết giảng dạy của Thầy về hình thức ,Cúng Dường, Bố Thí và Từ Thiện, xuất phát từ Tấm lòng Bồ Đề Tâm,với những đồng tiền, tịnh vật chân chính từ sức lao động của mình làm ra ,”làm phước ít hưởng phước nhiều “.dù ít hay nhiều với tinh thần chân thành ,hoan hỷ đúng quỹ đạo chánh Pháp.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum.
 33. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này, con cảm ơn Thầy đem đến bài giảng có nhiều ý nghĩa như vậy.
 34. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 35. Vũ Thị Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa này đã giúp con hiểu đúng, hiểu thêm về làm phước để làm phước ít mà hưởng phước nhiều. Có cái nhìn và hành động giúp đỡ những người xung quanh nhưng phải bằng sự chân chính, đàng hoàng. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy.
 36. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Bùi Thuỳ Anh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ. Om mani padme hum
 38. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Bài ” Giặc áo lông cừu trong nước” là những lời lên án cho các việc làm từ thiện bằng tài sản bất chánh như trộm cắp lừa đảo hay chiếm đoạt của những cá nhân hay tổ chức nào đó. Thay vì để chuột lại lỗi lầm ăn năng hối cải cho những việc làm đã gây ra, không vì thế mà họ phô trương tên tuổi hình ảnh lên báo chí, triền hình nhằm tôn vinh bản ngã của mình. Song qua lần từ thiện đó mang danh nghĩa là làm phước nhưng không được chút Phước nào mà còn phải chịu hậu quả tâm, đối với những đơn vị thừa hưởng tài vật từ các cuộc từ thiện đó cũng chịu trách nhiệm về hậu quả ấy.
  Om Mani Padmê Hùm
 39. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết được lời dạy của Thánh tăng Gampopa , 14 điều thất bại trầm trọng của một đời tu. Điều 7 “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua đây, con biết được bố thí, từ thiện, làm phước là việc làm tốt trong đạo Phật vì vừa thực hiện Lục độ Ba La Mật và đó cũng là 1 trong 10 hoạt động tâm linh. Nhưng làm những việc đó với tâm hoan hỷ, những đồng tiền chân chính bằng chính sức lao động của mình sẽ tốt hơn là những tài sản có được nhờ trộm cắp, lừa đảo. Về mặt pháp luật thì những việc làm đó vi phạm vào luật hình sự, còn trong tâm linh thì nhân quả sẽ không sai chạy, không có lợi cho người nhận và người làm việc thiện.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 40. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và tính hỗ thẹn.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 41. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua bài này cho con hiểu được ý nghĩa của ” bố thí, từ thiện” với ý nghĩa của việc ” giặc áo lông cừu trong nước”. Cứ nghĩ muốn được phước nhiều từ việc bố thí làm từ thiện từ những tài sản bất chính như trộm cấp là một suy nghĩ sai lầm thay vì là ăn năn sám hối còn tích được chút phước đằng này lại phô trương từ việc làm đó hậu quả là mất phước và người nhận cũng bị tổn phước. Bài học quý đáng ghi nhớ về ” bố thí và làm từ thiện” để tránh sai lầm như” giặc áo lông cừu trong nước” ! Những thứ không trong sạch cho dù got dũa bóng bẫy để phô trương nhưng cuối cùng nó vẫn mang bản chất là không trong sạch mà người chứng tỏ sự phô trương đó sẽ mãi không thức tĩnh giác ngộ!
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ để đi đến giác ngộ tối thượng!
  Om mani padme hum
 42. Đỗ Thị Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi
  con cảm ơn thầy
 43. phạm ngoc thúy says:
  thưa thầy
  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết
  Con mong những người đau khổ bất hạnh sẽ được bố thí từ sự trân thật từ những người tốt và lương thiện bằng những đồng tiền chính đáng
  Và con cũng mong mọi người sẽ kiếm tiền bằng chính sức lực của mình bằng tấm lòng bằng sự thật thà mà không mưu mô tính toán
  Con mong lá lành sẽ đùm lá rách bằng sự trân thành và đúng nghĩa
  Con kính chúc thầy cô thật nhiều sức khỏe
  • Chanhtri says:
   Đây là bài viết con có thể tham khảo thêm

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-42-chanh-tu-va-chanh-mang/

 44. Lê Hiền says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy
 45. Đào Thị Hương Thuỷ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi. Con cảm ơn Thầy.
  • Chanhtri says:
   Tốt, theo Thầy con có thể đọc thêm bài sau

   http://chanhtuduy.com/su-ao-dieu-cua-thong-dao-phap-va-thong-gian/

 46. Mật Tuyên Pháp (Đỗ Hoài Nam) says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Rất hay và ý nghĩa.
  Con cảm ơn Thầy
 47. Mật Tấn Pháp (Nguyễn Đức Đạt) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cám ơn thầy đã khai thị cho con
 48. Phamthiphuong says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết của thấy và con thấy nó rất là ý nghĩa
 49. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy!
 50. Nguyễn Ngọc Ánh(QN) says:
  kính Bạch Thầy!
  Con Nguyễn Ngọc Ánh con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy.
 51. đinh trường says:
  Thưa thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Hay và rất ý nghĩa ạ
 52. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài giảng của Thầy

  Đọc xong bài giảng của Thầy, con đã hiểu được bố thí đúng Chánh pháp là như thế nào

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 53. Mật Hồng Tấn (Võ Tiến Vinh) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi và con nhận ra rằng :

  Thật nguy hiểm và hung hãn.

  Thật không khó để nhận biết những điều trên khi chúng ta thường xuyên lui tới một ngôi chùa, thường xuyên tham gia vào các chương trình ở chùa, hoặc như những lúc bàn luận giữa các ” Phật tử ” trong chùa với nhau.

  Khi đó, chắc chắn rằng : chủ đề của câu chuyện những lúc ấy , không phải là bàn về chánh kiến 🙂

  Vị A vừa mới quyên góp cho chùa …

  Cô B vừa mới đóng góp để làm từ thiện …

  Ông C là người đã tặng những thứ này cho chùa …

  Ôi thôi thì đủ người, đủ dạng để người ta nhớ về nhau trên bình diện :

  Ai đã bỏ ra cái gì ? Và bao nhiêu ?
  Chấm hết.

  Vì sao con nói  rằng nguy hiểm ?
  Vì khi đó, những tin tức , câu chuyện dạng như vậy sẽ làm ảnh hưởng, lay động cũng như làm cho nhận thức của những người Phật tử khác sẽ bị hiểu nhầm trong việc tu tập do từ từ họ sẽ nhận thức sai

  1 người nói, mình không tin

  10 người nói, mình hơi hoài nghi

  100 người nói, mình cũng đã hơi tin tin

  1000 người , mình khẳng định điều đó đúng.

  Cho nên, tâm lý đám đông rất là nguy hiểm và hung hãn.

  Mà buồn thay, đâu phải Phật tử nào cũng được trang bị đầy đủ chánh kiến để phân biệt đúng sai .

  Qua đây, con nhận ra điều mà Thầy đang cố gắng truyền đạt cho học trò mỗi ngày về việc trang bị chánh kiến càng quan trọng và ý nghĩa hơn.

  Con cầu nguyện sức khoẻ cho Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 54. Đặng Thị Thường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài ạ
  Con xin cảm tạ Thầy đã giúp con hiểu sâu sắc về sự bố thí
  Con từng nghĩ những người đi chùa hay làm từ thiện bản thân họ đều có tâm lương thiện. Nhưng có lẽ đó là một suy nghĩ chưa đúng. Bài viết của Thầy đã giúp con nhận ra được Không phải sự cho nhận nào trên thế gian con người tồn tại đều mang lại hạnh phúc và phước lành. Phước lành sẽ đến chỉ khi lành vật bố thí là xứng đáng và tâm người bố thí là lương thiện.
  • Chánh Tri says:

   Đúng. Trò gửi thông tin cá nhân để nhận tài khoản truy cập năm 2017.

 55. Đặng Thị Thường says:
  Kính bạch Thầy.
  Con là Đặng Thị Thường. Năm nay con 29 tuổi. Hiện nay con đang sinh sống và làm việc tại Hà Nôi. Con là nhân viên văn phòng và là một giáo viên.
  Con cảm ơn Thầy đã cho con cơ hội được đọc đọc tiếp những bài viết trên chánh tư duy giúp tâm con được khai sáng.
  Con vô cùng cảm động trước sự từ bi độ lượng của Thầy. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ
 56. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy .

  con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy khi con đọc được bài pháp này thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về ý nghĩa việc bố thí ,cúng dường ,được Thánh giả Gampopa khẳng định ở BÀI 9 này là một thất bại trầm trọng.

  Qua lời dạy của Thầy đã cho con nhận thức được làm phước với tâm ô nhiễm ,của cải bất chính sẽ không kết quả gì ,thậm trí còn bị tổn phước ,cả người bố thí và người được nhận bố thí .

  con cảm ơn Thầy đã dạy chúng con trong cuộc sống thường nhật nên biết linh hoạt đưa pháp vào cuộc sống ,để biết cách làm phước,thậm chí làm phước ít ,mà được phước nhiều,không nhất thiết là phải vào chùa hay những nơi danh tiếng để cúng dường mới được phước nhiều,mà hãy giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn người thực ,việc thực,xuất phát từ tấm lòng nhân từ chân thật ,tài vật chân chính.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 57. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.
  Con cảm ơn Thầy vì bài giảng này đã giúp thay đổi suy nghỉ từ trước tới giờ của con.
  Con chỉ nghỉ theo cách đơn giản, bố thí và từ thiện nhiều thì phước đức sẽ càng nhiều.
  Nhưng nếu bố thí và từ thiện xuất phát từ tâm bồ đề, nguồn gốc của tài sản có được từ những việc làm chân chánh, không trái với pháp luật thì mới có được phước đức. Ngược lại, bố thí và từ thiện với mục đích đánh bóng bản ngã, phô trương sự giàu có, tài sản lấy cắp của người khác thì không những không được phước mà càng làm tăng thêm nghiệp, cả người cho và người nhận, không được gì mà còn làm tổn phước, âm phước. Chẳng khác gì “Giặt da cừu trong nước”, là một thất bại trầm trọng.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo huynh đã có tấm lòng từ bi mà đóng góp tịnh tài, chia sẻ khó khăn cho gia đình Mật Tích-Mật Đan.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hiểu rõ luật tắc Nhân Quả , quán xét hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Om mani padme hum!

 58. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Nương nhờ vào Thầy khai thị con mới hiểu được bản chất của bố thí trong đạo Phật và phước đức có được từ những sự bố thí ấy. Bố thí , từ thiện phải xuất phát từ tấm lòng lương thiện, yêu thương, sự xót xa trước khó khăn của người được bố thí, là sự chia ngọt sẻ bùi và mong cầu tương lai tươi đẹp đến với họ.
  Bởi vì luật tắc Nhân – Quả không sai chạy bao giờ cho nên khi ta gieo nhân tốt thì nhận được quả đẹp vậy thôi, cần gì mà phải cho người khác biết. Với mong muốn bố thí, từ thiện mà để cho càng nhiều người biết càng tốt, để phô trương thanh thế để nhận được ca tụng thì đó lại là phục vụ cho bản ngã, cái tự cao tự đại của ta, lại khiến đi lệch quỹ đạo Chánh pháp mất rồi.
  Tệ hơn nữa có những sự bố thí cúng dường từ ăn cắp và lừa đảo cướp đoạt, sự bố thí cúng dường ấy giống như một người lấy một ly nước trộn lẫn thuốc độc trong đó rồi sau đó đem tặng cho người khác uống mà vẫn tưởng rằng đó là tấm lòng lương thiện, từ bi. Đúng như Thầy nói thì việc đó chỉ khiến cho ” tổn phước” và ” âm đức” mà thôi .
  Thưa Thầy, đọc đến đoạn Thầy và đạo chúng chạy xe đến nhà gia đình Mật Tích ở Tiền Giang mà con cảm động quá, con cảm nhận được lòng người thật cao đẹp, thật lương thiện và đây cũng là tấm gương điển hình về sự bố thí, từ thiện mà mọi người nên học tập và làm theo.
  Cầu mong chúng sinh khổ đau nghèo khó nhận được sự bố thí từ những tấm lòng lương thiện
  Cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 59. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thày con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sưc khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 60. Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng tán thán luận giải của Thầy về Thất bại trầm trọng thứ 7 mà Thánh tăng Gampopa đã nhắc nhở người tu hành. Lời dạy này của Thánh tăng Gampopa đúng với người tu Phật và cả người thế tục. Không thể lấy của cải trộm cắp, cướp đoạt hay lừa đảo để cho người khác với mong cầu được hưởng phước sau này. Của cải này sẽ gây liên lụy đến người nhận khi bị pháp luật soi xét, gây dơ bẩn nơi cửa Phật thanh tịnh.

  Con cũng vô cùng tán thán các ví dụ của Thầy về những hành vi của những kẻ từ thiện phô trương, những kẻ háo danh, những kẻ khoa trương tự cho rằng mình là “đại thí chủ” hay những kẻ mượn danh nhà Phật đánh bóng bản thân,… nhằm minh họa cho sự thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa chỉ ra. Đây đúng là những hành vi trong đời sống hiện đại, mà Thầy đã giúp chúng con nhận ra chúng thuộc vào Thất bại trầm trọng thứ 7 “giặt tấm da cừu trong nước”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 61. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài 9: Gi ặt áo da cừu trong nước, con xin tán thán công hạnh của Thầy qua bài viết này.
  Qua bài viết này thì con hiểu được những hậu quả của việc làm bố thí và từ thiện bằng những tài sản có được bởi những thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp. Hậu quả đó không chỉ những kẻ thủ đắc bằng những thủ đoạn không chân chính phải gánh lấy, mà những ngư ời nhận, nơi nhận những tài vật này cũng phải ghánh chịu những hậu quả không hềnhỏ. Tương tự như một kẻ trộm cắp đem phân bố, cho tặng những tài sản phạm tội mà có cho người thân hoặc những người khác thì không chỉ  kẻ trộm mà cả những người nhận tài sản ấy điều phải chịu tội trước pháp luật.
  V à qua đó cũng thấy được những việc bốthí và từ thiện chỉ mong cầu được biết đến phụng sự cho ái ngã  rất đáng bị l ên án và phê phán, Và chắc chắn những việc làm ấy chẳng có kết quả g ì.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum
   

 62. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum

 63. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 64. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 65. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, cảm ơn Thầy.

 66. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với những gì học được hôm nay! Con xin tán thán tinh thần trân quý Đạo Pháp của gia đình đạo huynh Mật Tích, Mật Tường và Mật Đan. Càng quý tinh thần ấy bao nhiêu, khi nhìn vào tấm hình đoàn cúng dường con càng cảm thấy vô lý bấy nhiêu. Quả thật có những Phật tử cúng dường không bằng tinh thần trân quý Đạo Pháp mà bằng lòng tham đánh bóng bản ngã hão huyền, càng cúng dường càng tăng trưởng phiền não và thậm chí còn gây ra hậu quả khó lường nếu vật phẩm cúng dường có được từ tài sản cúng dường trộm cắp. Những hình ảnh cúng dường tại MGSN con từng thấy mới thật là giản dị, chân thật.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được tính khiêm nhường và ý thức xấu hổ.
  Om mani padme hum.

 67. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 68. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hiểu rằng bố thì và từ thiện nhưng không xuất phát từ tấm lòng bồ đề tâm mà nhằm “đánh bóng” bản ngã hay bố thì từ những tài vật ăn cắp được thì thật sự là “một thất bài trầm trọng” như thánh giả Gampopa đã khẳng định. Việc bố thí, từ thiện sai cách từ người bố thí đến người nhận bố thí đều chỉ mang lại hậu quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con bố thí, từ thiện, cúng dường đúng cách để được “làm phước ít hưởng phước nhiều”.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh khổ đau được bố thì từ những thí chủ chân thật với sự chân tình.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ,con xin cầu nguyện cho

  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc

  chúng sanh. Cầu nguyện cho con và tất cả chúng

  sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 70. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Qua luận giải của Thầy, con đã hiểu được việc bố thí, từ thiện nhưng với tài sản có được từ “trộm cắp”, “lừa đảo”, “cưỡng đoạt” là một thất bại trầm trọng đối với cả người cúng thí và người nhận cúng thí. Về mặt tư pháp, những hành vi này được quy định mức xử phạt tại các điều 130, điều 138 trong Bộ luật Hình sự với những mức phạt cụ thể được Thầy nêu trong bài đối với cả người cho và người nhận. Trong đạo pháp, thánh tăng Gampopa chỉ dạy rằng đây là “thất bại trầm trọng”, bởi tính chất vô tàm, bất quý của người cúng thí nhằm đánh bóng bản ngã với đồng tiền bất chánh. Thậm tệ hơn là những kẻ ấy lại thường xuyên ưa phô trương hình thức, trong khi sau lưng thì thể hiện rõ bộ mặt keo bẩn, bủn xỉn và vô tâm, vô cảm với chính người thân của mình, chưa nói gì đến tha nhân. Đã quá quen thuộc qua thông tin báo đài về những việc bố thí, từ thiện như là những cuộc đua, phải làm cho cố, cho nhiều, cho nổi tiếng mà thực chất là những nhu yếu phẩm sắp hoặc đã quá hạn sử dụng. Hay tổ chức những buổi từ thiện nhưng phải mất cả tỷ nơ ron thần kinh để làm sao thu được lợi nhuận đầu tư. Và để làm được như vậy, những tay đại thí chủ, trưởng giả ấy thường dựa hơi, mượn giá trị thực của vị Bổn sư, Đạo sư nổi tiếng để làm giá trị ảo cho đạo hạnh của mình. Điểm chung của những kẻ bố thí, từ thiện bằng tài sản dơ bẩn do trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạn ấy là ý nghĩ dùng tiền để “mua chuộc” lại lương tâm đã mất sau những vụ làm ăn phi pháp hoặc tạo ra bức bình phong để khỏi lộ bộ mặt ngụy quân tử!

  Đáng buồn thay, có những thầy tu (tăng lữ và cư sĩ) khi tiếp nhận những khoản tài thí mà thiếu chánh tư duy về tu pháp cúng dường, trái thực nghĩa tâm linh đã chẳng những trở thành tòng phạm mà bản thân cũng trở thành những kẻ “ngộ độc tâm linh”. Con không khỏi bàng hoàng và có phần kinh hải trước hậu quả của “thất bại trầm trọng” dưới sự luận giải của Thầy “đồng tiền bẩn sẽ tỷ lệ thuận với hậu quả tâm linh vì kẻ cúng dường, bố thí cũng dùng thủ đoạn như họ từng dùng thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ người khác”. Vậy con mới hiểu, đây là những kẻ “ảo tưởng sức mạnh”, vỗ ngực tự đắc với y báo với chùa cao, cổng lớn, tượng kỷ lục mà không biết huệ mạng đang ngắn dần vì thấm độc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan ở Tiền Giang – những hành giả xứng đáng nhận được tài thí với tinh thần tinh tấn, trân quý giáo pháp.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Noi gương Thầy, con xin cầu nguyện cho chúng sanh khổ đau được bố thí từ những thí chủ chân thật với sự chân tình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc  bài rồi ạ

  con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng  con/ chúng sanh không đi  vào những vết xe đổ này

  Từ những gì Thầy khai thị, con kiểm chứng thêm lần nữa thực trạng những ngôi chùa Phật giáo mấy năm gần đây đã hóa giàu khủng khiếp nhờ sự bố thí mà chúng sanh làm để có được công đức hoặc làm để nguôi an những  tội lỗi của mình. Khi sự hám lợi đang dần biến thành giá trị duy nhất cho quá nhiều con người thì nguyên lý của cái mạnh đang trở thành mệnh lệnh cho đương thời. Không ít những thầy chùa đã để quyền lực của lòng tham vượt xa quyền lực của Đạo pháp, họ đã hướng dẫn những con trùng trở về bản tâm suy đồi của mình và hướng dẫn chúng sanh đi sai đường. Họ không biết rằng đức Phật có thể thỏa mãn được mọi ước nguyện của chúng sanh, nhưng không bao giờ có thể thỏa mãn dù chỉ lòng tham của một con người. Đáng thương thay! Một thất bại trầm trọng

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu gia đình đạo huynh Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan ,Đạo đời song viên

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  OM MANI PADME HUM

 73. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ với bài pháp này. Qua luận giài Thầy đã cho con hiểu bố thì và từ thiện như thế nào để không phạm sai lầm, 1 thất bại trầm trọng đới với người tư tập Phật như thánh giả Gampopa đã khẳng định. “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc là lừa đảo cũng giống như giặc áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng.” Con cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con là những người tu học Phật là làm gì cũng nên nghĩ đến gia tài “tàm, quý” (xấu hổ với người, xấu hổ với mình)  trong “bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ” (1 pháp tu độ sanh “đế nhất lục độ Ba la mật”). Bố thí cúng dường là để tu tập tích lũy công đức chứ không phải đánh bóng bản ngã bằng những hình thức phô trương mà làm rổn phước, ảnh hưởng đến người nhận bằng những tài vật phi pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện các huynh đệ MGSN hanh thông trên đường đời, tinh tấn đường đạo.

  Om mani padme hum.

 74. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã giảng giải cho con đc hiểu về việc làm từ thiện. Lam tu thien không chỉ đơn giản là sự cho và nhận mà nó còn xuất phát từ vật từ thiện có xứng đáng, có chân chính hay không.có xuất phát từ tấm lòng hay không. Con từng nghĩ những lần đi chùa cúng dường hay làm từ thiện với bản thân mình có tâm hướng thiện nhưng nếu làm từ thiện và cúng dường sai cách và cúng sai đối tượng sẽ ko những không được tích phước mà còn bị âm phước. Bài viết của Thầy giúp con nhận ra rằng không phải sự cho nhận nào trên thế gian con người đều mang lại hạnh phúc và phước lành.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con.

  Con cầu mong cho Thầy. Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu cho tất thảy chúng sang đạt thành tự hạnh phíc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu sâu sắc hơn về thất bại trầm trọng trong việc cúng dường, bố thí. Bằng những đồng tiền đầy mờ ám mà đưa vào việc bố thí thì phước chẳng có mà hậu quả bất ngờ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 76. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy, con Mật Thuận An (Đoàn Thị Yên) đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được việc bố thí, cúng dường không phải lúc nào cũng tích tập được nhiều công đức. Mà việc bố thí cúng dường cần phải xuất phát từ tâm hướng thiện. Nếu những vật phẩm đem để cúng dường có được từ việc trộm cắp, chiếm đoạt mà đem đi bố thí còn khiến cho người nhận gặp họa.

  Con cầu nguyện cho Thầy , Cô được trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Hồng Thức says:

  Kinh Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, qua bài giảng của Thầy giúp con hiểu được việc bố thí làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải vì muốn đánh bóng bản thân và của bố thí từ đâu mà có, có trong sạch hay không .Con cảm tạ ơn Thầy đã diễn giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu sâu hơn về điều thất bại thứ 7 trong lời dạy của Thánh tăng Gampopa “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặ áo da cừu trong nước, đây là một thất bại trầm trọng.”Qua luận giảng của Thầy đã hướng dẫn cho chúng sanh chúng con cách làm bố thí, từ thiện ít mà được phước nhiều đó là phải bố thí từ thiện cúng dường các tài vật xứng đáng, chân chính với một tinh thần Phật pháp chân chính.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 79. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 7 của người tu: Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước, đây là một thất bại trầm trọng. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn.

  Con rất khâm phục tinh thần tu tập tinh tấn của gia đình đạo huynh Mật Tích, Mật Tường, Mật Đan.

  Qua bài giảng của Thầy, con hiểu rằng, bố thí, từ thiện phải xuất phát từ sự thành tâm cảm thông, chia sẻ và phải dùng những tài vật có nguồn gốc chân chính thì mới được gọi là làm phước, mới thực sự giúp đỡ được những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Nếu đi ngược lại với những điều đó, việc bố thí, từ thiện chỉ là sự đổi chác: Họ trao đi tài vật và mong muốn nhận lại một số thứ khác phục vụ cho bản thân họ.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 80. Kính Bạch Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai  thị cho chúng con biết

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với  trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 81. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, cho chúng con hiểu rõ hơn về “bố thí” và “từ thiện”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Om mani padme hum.

 82. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc những luận giải của Thầy về lời dạy của Thánh giả Gampopa “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Những gì Thầy luận giải thật đúng như vụ án của đại gia Trầm Bê, cựu lãnh đạo của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an bắt do liên quan đến hoạt động sai phạm trong kinh doanh thời gian gần đây. Ông Trầm Bê nổi tiếng với việc bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xây dựng 9 ngôi chùa, chưa thể khẳng định tiền của ông Trầm Bê xây chùa là “sạch” hay “bẩn”. Song chỉ cái việc bỏ tiền xây chùa để treo hình ảnh của gia đình mình trong chùa là một sự bất kính, hợm hĩnh của kẻ có tiền nên ông ta không được phước mà còn bị hậu quả. Còn những sư thầy chấp nhận treo ảnh của gia đình ông ta trong chùa cũng đang bị chất độc tâm linh ngấm dần vào huệ mạng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 83. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con được biết về kết quả thứ 5 sau khi làm Phước mà thánh giả Gampopa cho rằng “Bố thí và từ thiện với những tài vật  có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc  lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua đó con hiểu được trong hành động bố thí và cúng dường phải từ chính tấm lòng chân thành, từ những thành quả là lao động chính đáng của bản thân thì mới có thể có phước hay có công đức. Còn bố thí hay cúng dường những tài vật bằng thủ đoạn  bất chính có được, đó chẳng khác chi tạo nghiệp rồi đem nghiệp đó đi cho người khác để họ cũng bị cộng nghiệp giống như mình. Ngay cả ở thế gian, luật pháp cũng có hình phạt thích đáng cho những ai là đồng phạm hay tiêu thụ đồ bất chính thì luật tắc nhân quả vốn chưa từng có sự phân biệt đối tượng, giai cấp hay dân tộc, quốc độ.

  Không chỉ là thất bại trầm trọng trong việc bố thí cúng dường bằng tài vật bất chính. Mà ngay cả thái độ bố thí cúng dường cũng quyết định đến việc làm đó có kết quả hay không. Nếu thái độ cúng dường, bố thí là vì lợi lạc chúng sanh thì tâm chân thành sẽ có kết quả to lớn. Bằng ngược lại, nếu chỉ vì để đánh bóng bản ngã, vì cái ngã của mình thì chẳng khác chi “nước đổ đầu vịt” nên phước đức không thấm vào do bản ngã được “đánh quá bóng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Kính bạch Thầy!

  Bài pháp hay quá, thưa Thầy!

  Nhìn từ thực tiễn cuộc sống, biết bao đại gia, biết bao quan lớn giờ đã “ngã ngựa” – trong khi trước đó họ cúng dường xây chùa, bố thí, làm từ thiện rất nhiều. Nhìn Quả suy ra Nhân, mới thấy rằng họ làm từ thiện, bố thí, cúng dường… cũng chỉ để đánh bóng bản ngã của mình mà thôi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu sâu hơn về Thánh ngôn của Ngài Gampopa!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vị lợi lạc của các chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM

 85. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy, con hiểu thêm về lời giáo huấn của Ngài Gampopa “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Bố thí, từ thiện là một trong lục độ ba la mật, nhưng khi việc làm phước này dựa vào những đồng tiền kiếm được từ “lừa đảo”, “trộm cắp”, “cướp đoạt” thì chẳng những không mang lại kết quả nào mà còn dẫn tới những hậu quả nặng nề, trở thành “tổn phước”, “âm đức”. Đó là những loại người bố thí, làm thiện với mục đích duy nhất là đánh bóng bản ngã, phô trương hình thức. Đồng thời những vị thầy chùa, nhà sư, tự viện nhận bố thí, cúng dường tịnh tài, tịnh vật mà được tạo ra bằng thủ đắc không chân chánh cũng sẽ phải thọ lãnh hậu quả tương ưng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om ah hum.

   

 86. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con hiểu

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 87. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi giảng luận cho con hiểu hơn về lời dạy của thánh tăng Gampopa “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp , cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Qua đó con hiểu được rằng bố thí và làm từ thiện phải khởi từ tâm thành kính không tính toán hay lợi dụng việc từ thiện đó để đánh bóng tên tuổi của mình cho nhiều người biết đến. Hơn nữa việc bố thí và từ thiện tiền tài vật chất phải do mình làm ra bằng chính mồ hôi công sức chứ không phải bằng việc đi lừa đảo chiếm đoạt của người khác. Những việc làm này không những chẳng được công đức gì mà người nhận cũng nhận phải những hậu quả tương ứng.

  Con cảm tạ Thầy đã cho con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài Thầy giảng.

  Dẫn dụ từ những hình phạt thế gian dành cho kẻ phạm pháp cũng như những người nhận với các tội danh là “trộm căp tài sản”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “cưỡng đoạt tài sản”, Thầy đã liên hệ sang đạo Pháp để chúng con dễ dàng nhận thấy sự tương quan trong việc bố thí, từ thiện cũng như cúng dường bất tịnh. Những hình ảnh được đính kèm trong bài giảng của Thầy phần nào nói lên một thực trạng của xã hội ngày nay khi có rất nhiều người làm từ thiện để phô trương hình thức, kèm báo đài đưa tin để lấy danh tiếng. Bên cạnh đó là những hoạt động phô trương trong các dịp lễ cúng dường chư tăng ni hoành tráng nhưng không thực chất. Đặc biệt, hình ảnh vị sư ngồi máy bay với một sấp tiền đô-la trên tay như một biểu hiện tha hóa của người tu trước mãnh lực của đồng tiền. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy về luật tắc Nhân – Quả: “Tuy nhiên, đồng tiền bẩn sẽ tỷ lệ thuận với thành quả tâm linh vì kẻ cúng dường, bố thí cũng dùng thủ đoạn như họ từng dùng thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ người khác.”

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài giảng pháp vô cùng quý giá về việc bố thí, từ thiện, cúng dường. Bài giảng cũng giúp con hiểu thực nghĩa của các hoạt động tâm linh đạo Phật để có cơ hội hướng đến “làm phước ít, được phước nhiều”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 89. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc tiếp bài 9: “Giặt áo da cừu trong nước” trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng”, “Bố thí và từ thiện bằng tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con hiểu rằng, trộm cắp, cướp giật hoặc lừa đảo dù dưới hình thức nào cũng là phạm pháp và người nhận những tài vật ở mức độ nặng trở thành kẻ tòng phạm và chịu sự xử phạt theo pháp luật. Con hiểu rằng trên bình diện tâm linh đây là “thất bại trầm trọng” của người tu như Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Con trộm nghĩ rằng người đi trên con đường tỉnh thức vì mục đích cao thượng lợi tha mà được tự lợi, vì loại dần tham lam trong tâm thức nên thực hành bố thí, vì khát vọng giác ngộ mà cúng dường bậc đạo sư chân chánh vậy nhưng tài sản có được bằng hành vi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo ngay từ đầu đã khiến tổn hại chúng sanh với mục đích đầy tư lợi, đầy chiếm hữu thì việc chăm chỉ bố thí, cúng dường chỉ là đánh bóng bản ngã xấu xí của họ. Một vị giám đốc lợi dụng chức quyền để chiếm đoạt của công thì có ra tay giúp đỡ người khác hay cúng dường cũng chỉ là chiêu trò làm màu bôi nhọ hình ảnh người Phật tử, vậy nhưng họ dường như lại trở thành những thượng khách riêng đặc biệt của một số vị trụ trì. Con đã chứng kiến một người đàn ông giàu có ở quê chồng đã “cúng tiến” lên chùa một bức tượng Quán Thế Âm nhưng lại khắc họ tên mình bên dưới, lẽ nào họ cần “lưu danh thơm” cho mọi người đến viếng cảnh chùa phải ngưỡng mộ. Và nơi nhận những tài thí kia ngỡ tưởng mình có phước lớn nên được vậy nhưng sự thực thì “đồng tiền bẩn tỷ lệ thuận với hậu quả tâm linh”. Những minh họa của vị Thầy như liều thuốc đắng từ bi gióng hồi chuông cảnh tỉnh những ai “làm ác mà không xấu hổ”, những ai đang điềm nhiên trước tình trạng gia tài tàm quý của mình đang cạn kiệt và kết quả giống như “giặt áo da cừu trong nước” trăm năm vẫn còn đó vết dơ của tâm thức tu hoài mà chẳng được gột rửa mà thất bại trầm trọng. Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về đệ nhất ba la mật, về hoạt động bố thí, cúng dường ngõ hầu tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ tiến về thành phố giải thoát, ngõ hầu tránh làm kẻ lao động chìm trong tối tăm trong lao tù lao khổ luân hồi.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 90. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu về lời dạy của thánh tăng Gampopa:” Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp ,cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng như giặt áo da cừu trong nước.Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài 9 : ” Giặt áo da cừu trong nước ” rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về việc bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp ,cướp đoạt hoặc lừa đảo thì chẳng khác nào giặt áo da cừu trong nước .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 92. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 93. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài “14 Thất bại trầm trọng : Bài 9 : Giặt Áo Da Cừu Trong Nước” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua đó con hiểu được rằng, đối với người con Phật thì hoạt động bố thí, từ thiện là một tu Pháp độ sanh đệ nhất Ba la mật giúp tích tập nhiều công đức để về Tây Phương Cực Lạc.
  Và con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải, cho chúng con được hiểu một thất bại trầm trọng, từ “nghĩa cử” thành “tổn phước” và “âm đức” bởi hình thức bố thí từ thiện được làm bởi đồng tiền nhơ nhớp bằng thủ đoạn “lừa đảo”, “trộm cắp”, “cướp đoạt”.
  Bởi ở thế gian, một tên trộm cắp dù bất kỳ hình thức nào cũng đã phạm pháp luật nhà nước, phạm vào bộ luật hình sự. Nếu sử dụng đồng tiền đó để bố thí, từ thiện, chẳng khác chi là một hành vi hại người khác “gắp lửa bỏ tay người” ở mức độ nặng thì người nhận trở thành tòng phạm, tiếp tay với kẻ cướp tẩu tán tài sản hoặc tẩy tiền. Chung quy thì cả người cho và người nhận đều có tội, đều phải chịu mức án hình phạt tương ứng của pháp luật.
  Đặc biệt những người bố thí, từ thiện này thường mượn danh nhà chùa, nhà thờ, các vị sư thầy danh tiếng để làm bình phong, mượn giá trị thực của vị Bổn sư, Đạo sư nổi tiếng để làm giá trị ảo cho mình. Hành trạng đó mà vị Thầy đã chỉ ra là tâm lý họ thường bố thí, từ thiện giữa đám đông, hoặc phô trương hình thức bằng cách kèm theo báo đài đưa tin, không thì kéo theo vài nghệ sĩ, ca sĩ đi chung với đoàn để phô trương bản ngã.
  Vì thế hành vi như trên là một thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã chỉ ra “giặt áo da cừu trong nước”.
  Đã gọi là một thất bại trầm trọng thì chỉ có hậu quả. Mà hậu quả là không có kết quả chi dù nhiều năm cúng dường, người cho thì vênh vang tự đắc, tự mãn là một đại thí chủ. Cũng vậy những nơi nhận là chùa chiền, tự viện, tịnh xá, thầy chùa, nhà sư, lạt ma thì xây thêm chùa to cổng lớn, mua siêu xe, phi cơ, làm phim Phật giáo để nổi tiếng.. mà ngày càng thấm dần ba mũi tên độc “cúng dường, lợi dưỡng, thanh danh” vào huệ mạn của mình, vì cho rằng mình có phước mới được vậy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã trang bị cho chúng con trạch Pháp nhãn nhà Phật để hoạt động cúng dường đúng theo quỹ đạo ChánhPháp, đúng đối tượng, tài vật cúng dường thanh tịnh, mà làm ít được nhiều, tránh rơi vào thất bại trầm trọng của đời tu, điều mà Ngài Lạt Ma Zopa cũng xác quyết “Pháp cần phải thực hành đúng nếu không sẽ xảy ra rắc rối”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 94. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, “đối với người con Phật bố thí và từ thiện là một tu pháp độ sanh gọi là  “Đệ nhất lục độ Ba la mật” (bố thí, trì giới nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ). Bố thí còn gọi là làm phước, nghĩa là tạo phước để được hưởng lộc về sau theo 4 kết quả đạt được:

  1. Làm phước nhiều hưởng phước nhiều.

  2. Làm phước ít hưởng phước ít.

  3. Làm phước ít hưởng phước nhiều.

  4. Làm phước nhiều hưởng phước ít.

  Bố thí và từ thiện là hành vi chia sẻ tài sản của mình cho người khác với mục đích giúp đỡ những ai gặp khó khăn, hoạn nạn trên tinh thần “nhường cơm sẻ áo” và thật đáng hoan hỷ với thiện hạnh đó.

  Nhưng, những  hình thức bố thí và từ thiện được làm bởi đồng tiền dơ bẩn bằng những thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt của những cá nhân, tổ chức hay người Phật tử, họ hoạt động không vì mục đích muốn giúp người khó khăn hay hối hận vì những lỗi lầm của mình đã tạo ra, mà chỉ để đánh bóng bản ngã cá nhân qua hình thức giả tạo bên ngoài để được danh tiếng. Đây là một việc làm vô nghĩa chỉ gây ra hậu quả cho mình và người khác thay vì  nhận được kết quả tốt. Đây là một thất bại trầm trọng của người tu mà thánh giả Gampopa đã khẳng định trong  14 điều thất bại trầm trọng  là “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài 9 : “GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC ” .Đây là một thất bại tầm trọng của người tu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được hiểu tường tận về lời dạy của Ngài Gampopa “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng như giặt áo da cừu trong nước và là một thất bại tầm trọng.

  Con hiểu được rằng bố thí, từ thiện là một trong lục độ ba la mật, nhưng khi việc làm phước này mà dựa trên những đồng tiền bất chánh có được từ “lừa đảo”, “trộm cắp”, “cướp đoạt” thì cả người cúng thí, và người nhận cúng thí chẳng có được kết quả gì.

  Những loại người bố thí, làm thiện với mục đích duy nhất là đánh bóng bản ngã, phô trương hình thức để được nổi tiếng và những vị thầy chùa, nhà sư, tự viện nhận bố thí, cúng dường tịnh tài, tịnh vật mà được tạo ra bằng thủ đắc không chân chánh đó cũng sẽ phải thọ lãnh hậu quả tương ưng , nặng nề dẫn đến âm phước, tổn đức vì luật tắc nhân quả không hề sai chạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu về lời dạy của thánh giả Gampopa” bố thì và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặc áo da cừu trong nước” đây là thất bại trầm trọng

  Qua bài thì theo sự hiểu của con về việc bố thì và từ thiện với những tài vật có được từ trộm cắp và lừa đảo thì người bố thì và cả người nhận đều không có kết quả tốt, và chỉ làm cho tăng thêm ngã mạn và đánh bóng bản ngã ngày càng cao.

  Bố thì và từ thiện là một trong mười hoạt động tâm linh của nhà phật, khi chúng ta bố thí và từ thiện với những tài vật mà do chính bản thân mình lao động thì mới có phước, còn không thì bị âm phước

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. O Ah Hum!

 97. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 thất bại trầm trọng: Bài 9: “Giặt áo da cừu trong nước” rồi ạ.

  Đọc bài viết con hiểu được rằng bố thí và từ thiện là một tu pháp độ sanh gọi là “đệ nhất lục bộ Ba la mật”. Bố thí còn gọi là làm phước, nghĩa là tạo phước để hưởng lộc về sau.

  Có thế nói bố thí và cúng dường đều là những nghĩa cử tốt. Tuy nhiên, đôi khi thì cả người làm và người nhận lại vì một mục đích khác thay vì là thực hành tu pháp trong Phật giáo. Ở đây người làm có thể vì muốn đánh bóng bản ngã,danh tiếng, khoe khoang hay rửa tiền. Còn người nhận mặc dù biết mục đích của người làm nhưng vẫn nhận vì giá trị vật chất quá lớn và tự thoả hiệp để chất độc tâm linh đang ngấm dần vào huệ mạng và sẽ phải gánh chịu những hậu quả tâm linh nặng nề.

  Con cũng nhớ lại trước kia khi con chưa đến với chánh pháp, con cũng thường theo những đoàn người của chùa đi cúng dường đúc chuông, xây dựng các chùa mới. Có một lần trên xe ô tô người trưởng đoàn có nói mà đến giờ con vẫn nhớ rõ: “Mình phải tạo điều kiện cho nhà đấy cúng dường nhiều, như thế mới tốt cho họ mà mình cũng đủ tiền để cúng dường”. Từ hồi đó đến giờ đã khá lâu mà con luôn cảm thấy câu nói này có gì đó không đúng. Không đúng là bởi vì: Nhà đấy mấy đời làm nghề giết mổ lợn, cho vay nặng lãi, người nhà đi nước ngoài để trồng thuốc phiện. Xét về kinh tế thì họ là gia đình quá khá giả nên mỗi khi đi như vậy thì người trưởng đoàn đều gọi nhà này đi để có đủ tịnh tài mà đều không xuất phát từ tâm của họ.

  Thực sự đến hôm nay, khi đọc bài viết này của Thầy con mới hiểu được bản chất của việc làm này và hậu quả tâm linh sẽ ra sao. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh khổ đau được bố thí từ những thí chủ chân thật với sự chân tình.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 98. Mật Tuệ Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Giặt áo da cừu trong nước” rồi ạ. Con cảm ơn thầy đã chia sẻ bài viết đầy lợi lạc về vấn đề làm từ thiện cũng phải ứng dụng trí tuệ theo quan kiến Phật giáo để tránh tạo nghiệp cho mình và cho người khác. Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Ông lo đọc bài châu Âu đi!

   • Mật Tuệ Linh says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ! Con xin nghe theo lời vị Thầy!

    Om Mani Padme Hum!

    • Nguyên Thành says:

     Không phải sách tấn mà là sửa lỗi!

     • Mật Tuệ Linh says:

      Kính bạch Thầy!

      Con cảm ơn Thầy đã từ bi sửa lỗi cho con ạ! Con xin nghe theo lời vị Thầy!

      Om Mani Padme Hum!

 99. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 100. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, bố thí và  từ thiện là một tu pháp  độ sanh gọi là “đệ nhất lục độ Ba la mật” giúp con người tạo phước để hưởng lộc về sau.
  Tuy nhiên, đối với những người làm từ thiện, bố thí vì mục đích trang hoàng bản ngã, đánh bóng danh tiếng cá nhân. Hay làm từ thiện với những đồng tiền bất chính có được từ sự  lừa gạt, chiếm đoạt của người khác, thì sẽ không được phước báu gì mà còn âm tổn phước đức. Mà thánh giả Gampopa khuyến cáo là một thất bại trầm trọng, tựa như giặc áo da cừu trong nước.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 101. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về ý nghĩa lời dạy của Thánh giả Gampopa giúp chúng con hiểu hơn về hoạt động “bố thí, từ thiện, cúng dường” theo đúng tinh thần Phật pháp. Qua đây có thể thấy rằng nếu không hiểu được ý nghĩa chân thật của tinh thần ba la mật trong hoạt động bố thí, từ thiện, cúng dường thì dù người tu có thực hiện bao nhiêu chăng nữa cũng không có chút kết quả nào, nếu ko muốn nói phải gánh chịu hậu quả. Đó là lý do họ bị rơi vào trường hợp thứ 4: Làm phước nhiều hưởng ít phước. Lời dạy của bậc thầy, của chư thánh chúng quả chưa bao giờ sai chạy.  Chúng con đã và đang chứng kiến nhiều trường hợp nhãn tiền chịu hậu quả nghiêm trọng từ những hoạt động bố thí, cúng dường, từ thiện với động cơ sai trái hoặc sai đối tượng. Còn đó tấm gương tày liếp của những kẻ dùng tiền tham nhũng để xây chùa, đúc tượng, hỗ trợ tăng đoàn nhằm mục đích đánh bóng bản ngã, hoặc với tâm lý bù trừ cho tội lỗi mình đang phạm (và tiếp tục phạm), để giờ đây vẫn phải chịu án tù tội nặng nề, khuynh gia bại sản, danh tiếng bị chôn vùi dưới hố sâu. Vẻ mặt vênh vác khi đi bên cạnh đỡ tay các vị chức sắc, trưởng lão giờ đây nhường chỗ cho sự buồn thảm, hổ thẹn đằng sau vành móng ngựa chưa biết đến bao giờ mới thoát kiếp giam cầm. Cũng đáng tiếc thay cho đối tượng thọ nhận nguồn cúng dường độc hại này mà đâu biết huệ mạng họ đang tổn hại từng ngày bởi loại chất độc tâm linh này.  Quả đúng là “giặt áo da cừu trong nước”, dù giặt nữa giặt mãi vẫn muôn ngàn kiếp không sạch. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý giá này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 102. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải để chúng con hiểu được lời cảnh tỉnh của Thánh giả Gampopa về “Giặt áo da cừu trong nước”. Nếu như áo da cừu có được giặt 100 năm trong nước vẫn không sạch. Thì việc cúng dường bằng các tài sản không chân chính dù trăm kiếp vẫn chẳng được chút phước đức nào lại còn “âm” vì làm cho người nhận cúng dường bị “cộng nghiệp”. Ví như gieo mần cây độc thì chăm bón bao nhiêu lâu cây ấy vẫn là cây độc cho đối tượng sử dụng. Qua đó con hiểu rằng khi cúng dường thì tịnh tài phải là từ sức lao động chân chính với tấm lòng chân thành và đúng đối tượng mới có thể “làm phước ít, hưởng phước nhiều” bằng ngược lại chỉ có hậu quả mà không có kết quả. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC.

  Qua bài viết con hiểu được bố thí cúng dường bằng những tài vật như trộm cắp, cướp đoạt, đồng tiền không chân chính bằng sức lao động của mình thì không những không được phước còn bị âm phước, tổn đức.  Nó giống như việc giặt áo da cừu trong nước (giặt bao lâu cũng không sạch bởi vốn dĩ da và lông cừu đâu thấm nước), đó là thất bại trầm trọng của một đời người tu.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 104. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con hiểu rằng bố thí để đánh bóng bản ngã hoặc bố thí bằng tiền kiếm được qua những con đường bất thiện như lừa đảo, trộm cắp, cướp đoạt,.. đều không đem lại phước đức gì thậm chí còn gây hậu quả âm đức, tổn phước.. tựa như “giặt áo da cừu trong nước”, da cừu vốn chẳng thấm nước, nên giặt trong nước ngàn năm cũng không thể sạch những vết dơ…

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu hơn về thất bại trầm trọng “giặt áo da cừu trong nước”

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 105. Mật Thuạn Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được rằng bố thí bằng những con đường kiếm tiền bất thiện hay bố thí để đánh bóng bản ngã của bản thân không những không đem lại phước đức gì mà còn gây ra âm phước, tổn phước, tựa như “giặc áo da cừu trong nước”. Thánh tăng Gampopa cũng khẳng định “Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn trong hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 106. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải thêm một thất bại trầm trọng của thánh tăng Gampopa. Hình ảnh những ngôi chùa to đạt bằng nhiều kỷ lục ấy vậy mà sư trụ trì chỉ hướng tọa khuyếch trương nào bảo điện, nào đại sảnh mà chẳng hay tới “đồng tiền ma quái” cúng dường của những tín chủ muốn “chạy tội”. Họ sẵn sàng bằng mọi mưu chước để vơ vét rồi nỗi lo lắng được mất được bảo hộ bởi những thầy tăng thèm được có đại thí chủ. Hình ảnh đạo hữu này kia dẫu ngụ dưới ngôi nhà lá, chẳng nổi chỗ ngồi khi đông khách lượt thăm nhưng tinh cần trong việc thực hành pháp. Bản thân họ và hành động của họ chính là sự cúng dường chư Phật giá trị nhất, vô giá nhất.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 107. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng,  hành vi bố thí, từ thiện là hoạt động đáng được trân trọng, nhưng của bố thí bằng tài sản kiếm được từ trộm cắp, cướp bóc,  lừa đảo thì cũng giống như gắp lửa bỏ tay người chỉ làm tổn phước, âm đức chẳng mang lại kết quả gì như “Giặt áo da cừu trong nước ” là một thất bại trầm trọng. Hoặc làm phước nhưng chụp hình, hô hào, mời ca sĩ người nổi tiếng nhằm tạo sự chú ý,  đánh bóng cho cá nhân thì cũng giống như “nước đổ đầu vịt ” chẳng động lại gì.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ

   

 109. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con trạch pháp nhãn nhà phật giúp cho chúng con tránh rơi vào những thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo “giặt áo da cừu trong nước”.

  Qua bài viết giúp con hiểu được việc  cúng dường ,bố thí, nhầm mục đích phô trương, đánh bóng bản ngã cá nhân mà không vì lợi ích của người khác thì cũng giống như “giặt áo gia cừu trong nước” đây là một thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.Còn khi bố thí, cúng dường với những tài vật do trộm cướp , lừa đảo, chiếm đoạt của người khác thì cả người cúng dường và người thọ nhận cúng dường chẳng những bị âm tổn phước đức mà còn ảnh hưởng đến thân căn và huệ mạng về sau theo diễn trình của luật tắt nhân quả .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 110. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài ”Giặt áo da cừu trong nước” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con thấy những vị tăng sư đã nhận nhiều cúng dường từ nhiều người khác nhau nhưng họ đâu thể biết đó là tài sản họ làm ra hay là trộm cắp mà cứ nhận rồi để chất độc tâm linh ngấm dần vào huệ mạng. Còn những người bố thí thì sao, họ chẳng nhận được cái gì cả cũng giống như giặt áo lông cừu trong nước.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 112. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được rằng, làm phước được chia làm 4:
  1/ Làm phước nhiều hưởng phước nhiều
  2/ Làm phước ít hưởng ít phước
  3/ Làm phước ít hưởng phước nhiều
  4/ Làm phước nhiều hưởng ít phước

  Những kẻ thủ đắc tài sản bằng những cách không chân chánh lừa đảo, trộm cắp, cướp đoạt, dù bố thí và từ thiện nhiều năm cũng không đạt kết quả nào, còn người nhận những đồng tiền bẩn ấy, đang bị chất độc tâm linh ngấm dần vào huệ mạng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc những yếu nghĩa lời khẳng định thứ 7 trong “14 thất bại trầm trọng của người tu” của thánh tăng Gampopa: “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cúng giống như giặt áo gia cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua luận giảng của vị Thầy, con hiểu rằng việc “bố thí, cúng dường, từ thiện” phải đúng với lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh tăng để không bị rơi vào “thất bại trầm trọng”; Bởi vì “bố thí, cúng dường, từ thiện” là một trong 10 tu pháp của đạo Phật mà người tu Phật nên làm để tích lũy công đức. Ngược lại, nếu việc “bố thí, cúng dường, từ thiện” chỉ để vụ lợi, đánh bóng bản ngã bằng những hình thức phô trương( làm “bố thí” chỗ đông người, làm “từ thiện” mà mang theo báo đài…) để rồi làm tổn phước, âm phước cho mình (phạm pháp) và ảnh hưởng trực tiếp đến người nhận (tòng phạm) bằng những tài vật phi pháp (từ” trộm cắp, cướp đoạt hoăc lừ đảo”), được vị Thầy chỉ ra: ” … chắc chắn việc làm phước này không có một chút kết quả nào mà chỉ mang hậu quả”; Bởi luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy!.

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 114. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy

  Con đã đọc xong bài 9.

 115. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Giặt áo da cừu trong nước” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu được việc bố thí, cúng dường như thế nào là đúng chánh pháp. Con hiểu rằng việc mang tịnh tài kiếm được bằng việc trộm cắp, lừa đảo, cướp đoạt tài sản của người khác đi bố thí, cúng dường sẽ phải nhận hậu quả trầm trọng,không chỉ làm hại cho bản thân họ mà còn làm hại đến cả người nhận.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om mani padme hum.

 116. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 117. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 118. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 119. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 120. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy ạ, con cảm tạ Thầy.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe vì  lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 121. Lê Bằng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài phân tích của Thầy về vấn đề này. Mong rằng suốt phần đời còn lại con không sa vào vũng bùn lầy ấy, con sẽ ghi nhớ bài học hôm nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om mani padme hum!

 122. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ bài viết của vị Thầy ạ.đọc  xong bài cho con hiểu thêm về việc bố thí và cúng dường ạ,bố thí là phải người xứng đáng được bố thí ,cúng dường là phải thành tâm và chân thật với vị đạo Sư chân chính.cúng dường và bố thí là tiền mồ hôi nước mắt công sức mình làm ra mới được phước và công đức, còn những đồng tiền mà trộm cắp, làm ăn thất đức  sẽ không được vị Thầy gia hộ cho. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 124. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ ạ

  Om Mani Padme Hum

 125. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con  tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 126. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bach Thầy!

  Con dã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status