Mar 28, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Pháp là cuộc sống | 143 Comments

CON TRỜI SAO LẠI MẶT RỒNG? (Bài mở)

CON TRỜI SAO LẠI MẶT RỒNG? (Bài mở)

Bắc Hà ký sự:

TÔI ĐẾN NƠI “RỒNG XUỐNG”

Buổi chiều, từ nhà Mật Tuệ Tri chúng tôi thẳng đến thành phố Hạ Long. Lúc này mặt trời đã khuất núi, Hạ Long đã lên đèn lung linh như những viên ngọc như ý của những lão rồng lâu năm. Không rõ ngọc trong truyền thuyết như thế nào, nhưng quang cảnh Hạ Long đẹp đến nao lòng! Đó đây những đèn led rực rỡ ngoạn mục trên đường rộng thoáng, và tân kỳ những kiểu cách nhà phố, tạo nên cấu trúc đô thị mỹ lệ đến nỗi bất ngờ trong tâm tưởng của một người như tôi, cứ bo bo giữ một ý niệm: thành phố biển chỉ có Vũng Tàu, kế đến là Nha Trang, chấm hết!

Hạ Long đã lên đèn lung linh như những viên ngọc như ý của những lão rồng lâu năm

Tuyệt vời của Hạ Long là một trục lộ trải dài 4 thành phố kế tiếp như Uông Bí, Cẩm Phả, Đông Triều nên bức tranh sầm uất khó có nơi nào sánh kịp. Quả thực giờ đây tôi mới hiểu về thú vui “du sơn ngoạn thủy” rằng “trăm nghe không bằng một thấy”. Chắc năm xưa lão rồng trời (thiên long) nào đó hạ trần gặp phải rồng biển (hải long) nổ ra một trận kịch chiến khiến cho núi lở, đá bay mà ngày nay còn lại di tích các hòn đá lớn trên mặt biển chăng? Theo kinh điển xác quyết trong cõi ta ba có đến 1024 hạng rồng, 8 vua rồng và 3 loại rồng (thiên long, hải long, địa long Mấy lão này sống lâu đến 5000 năm (tính theo thời gian cõi người). Rồng là một trong bốn linh vật (long, lân, quy, phụng) thường được cho là dấu hiệu cát tường, cao quý. Tuy nhiên, loài rồng và lân chỉ thấy bằng thiên nhãn còn 2 loài còn lại, người thường cũng thấy được.

Quảng Ninh về đêm

Trong văn học Trung Quốc người Tàu “thần thánh hóa” loài rồng nên đưa nó vào biểu tượng vương quyền như “long nhan” (mặt vua), “long sàng” (giường ngủ của vua), “long nha” (răng vua), “long ân” (ơn vua)..Sự thực đây là một kiểu dùng từ ngu ngốc nhất thiên hạ! Rồng là loài bàng sanh dầu có thần thông phép thuật nhưng chỉ là loài súc sanh, căn bản trí trì trệ, ngu si sao lại có thể sánh với loài người, nhất là vị vua đứng đầu đất nước? Thử suy gẫm mặt rồng so với mặt người sẽ như thế nào? Một người thường dân đều có thể cai quản xứ rồng vì nơi đó đã có “long quy”, và long chúng thì tư duy đơn giản. Còn vua rồng không đủ trình độ quản trị dù chỉ một gia đình trong loài người, bởi họ không quen “văn, tư, tu” mà chỉ hành động theo bản năng súc sanh!

Kể cũng lạ, mặt vua thì gọi là “long nhan” nhưng bản thân vua họ xưng là “thiên tử” (con trời), triều đình của vua gọi là “thiên triều”, con gái, cháu gái vua hoặc vương gia gọi là “thiên kim tiểu thư”. Sứ mệnh là vua gọi là “thiên mệnh” (lệnh trời), người sinh ra làm vua gọi là “chân mệnh thiên tử”..Tại sao con trời nhưng họ lại có mặt rồng, răng rồng? Mâu thuẩn quá! Hay là mụ Thiên Hậu có vấn đề? Đúng thật là đảo điên tưởng tượng như kiểu tư duy  của Kim  Dung là hậu bối điển hình! Họ ngụy tạo từ ngữ để che lấp thủ đoạn chính trị của mình; đôi khi vì nó mà giết cả cha mẹ, anh em như Lý Thế Dân giết 2 anh em ruột là Lý Nguyên Cát và Lý Kiến Thành, lập nên Triều đại Đại Đường Trung Quốc…Đối với các nước lân bang, họ đặt tên theo kiểu khinh miệt như Nam man (nước Nam mọi rợ), Bắc dịch (nước Bắc nô dịch), Tây phiên ( nước Tây ô tạp), Đông liêu (nước Đông vô học). Còn họ thì tự xưng là Trung Hoa (đóa hoa trung điểm) hoặc sau này là Trung Quốc (đất nước văn minh). Ngẫm lại dân Tàu như thế nào? Chữ nghĩa đảo điên như lúc dùng “long”, khi dùng “thiên”, nhập nhằng trong đồng dạng ngôn từ, chẳng ra làm sao! Không ngẫu nhiên, chữ Tàu ngoằn nghòe nhiều nét, đâm ngang xẻ dọc, biêt đâu mà lường như lòng dạ người Tàu. Thế nhưng chính bản thân bọn cầm quyền các vương triều Trung Hoa thế nào? Nội bộ xâu xé, bán mình cho ngoại bang nên ngoại tộc chiếm cứ đặt ách độ hộ ,chứ lực lượng kháng chiến không yếu kém! Mông Cổ cai trị Trung Quốc 80 năm, sau này dân tộc thiểu số Mãn Châu chỉ 5 triệu người cai trị Trung Quốc hơn 300 năm để lại nền văn minh Đại Thanh kỳ quặc, lối phục sức tóc bím dị hợm. Hào kiệt ở đâu không thấy, tự hào dân tộc ở đâu mà cúi đầu nộ lệ? Nay được lớn mạnh liền mưu toan chiếm đảo, cướp biển, gây hấn khắp nơi để cho thế giới gọi là “Dân Tàu xấu xí”. Ngẫm lại nước ta, dân mình sao mà oai dũng, kiên cường, bất khuất hiên ngang.

Thầy cùng các trò Quảng Ninh

Dòng tưởng của tôi bị gián đoạn khi Mật Nhị Khang nói: “Đến rồi thưa Thầy!”. Cửa mở ra, một người đàn ông đứng sẵn chào: “Mời Thầy và anh chị lên xem phòng. Con đã cho nhân viên sắp xếp ghế bàn rồi!”. Thái độ thân thiện, lời nói hòa nhã khiến tôi an tâm và hoan hỷ, nhất là anh ta gọi tôi bằng Thầy chứng tỏ Mật Tuệ Tri đã làm tốt “công tác tư tưởng”;  nếu không sẽ tổn phước cho họ thôi, chứ với tôi gọi là gì đi nữa không thể làm tôi khác đi!

Trên tầng 2 của cafe “Hạ Long by night” này là một chỗ trưng bày thời trang áo quần, khoảng trống bên kia đủ để 30 ghế ngồi và những chiếc bàn phù hợp. Chúng tôi đến sớm hơn 10 phút và lát sau các trò lần lượt đến, đều cất tiếng “Con chào Thầy”, khiến tôi ấm lòng. Các em nhận ra tôi không phải vị trí ghế ngồi , mà theo các em thì đã thấy hình ảnh Thầy trên trang chanhtuduy.com. Tôi chợt nghĩ, mình trở thành người của công chúng rồi sao? Không còn cách nào khác dù muốn hay không bởi vì đạo nghiệp của người tu,  cũng như sự nghiệp của người lập thân theo lập luận Khổng giáo có 3 giai đoạn đều lấy từ “rồng” ra mà làm minh họa. Đó là “tiềm long vật dụng” (rồng ẩn trong mây); “hiện long tại điền” (rồng hiện ra trên đất liền); “phi long tại thiên” (rồng phóng lên trời).

Mật Tất Kiểm chia sẻ

Tôi không thể tiếp tục tư duy vì các em vào đông dần cho đến 24 người, chưa kể 5 trò khác vì ở xa nên không thể đến vào ban đêm được. Là sinh viên, các em đều ở độ tuổi 19 đến 21, tôi không biết pháp danh mỗi trò dù chính tôi đặt bởi vì không trực diện. Tôi mừng vì có nhiều trò nam đến, chứng tỏ rằng chanhtuduy.com không phải dành cho nữ phái yếu đuối mới tin vào Phật pháp, như những nơi chùa chiền bị ngoại đạo gán đặt định tánh tâm linh thế đó! Thoáng cảm động nảy sinh trong tôi khi các trò lễ phép chào hỏi rồi im lặng chờ đợi, không ồn ào như ở giảng đường, chứng tỏ cho sự oai lực của Phật pháp. Có những bạn nam chưa có pháp danh nhưng cũng xin đến như Đào Tùng Lâm, Nguyễn Thành Trung. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc rặt ròng tầng lớp trí thức sinh viên trẻ, khác với những gì công luận xã hội nghĩ rằng chỉ có bà già ông lão mới đến chùa, đi nghe Phật pháp. Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả tương tác tâm linh từ chanhtuduy.com với 1300 bài viết, gần 100 bài giảng về mọi khía cạnh đời sống tâm linh, văn hóa, giáo dục, xã hội.

Mật Quốc Sanh chia sẻ

Để tạo không khí đầu xuân, tôi gọi từng em lên hỏi pháp danh rồi sau đó lì xì (theo kiểu thế gian). Những tờ 20.000 mới tuy không bao nhiêu nhưng trò nào cũng vui lắm, từ lúc đó Thầy trò trở nên gần gũi, xóa đi khoảng cách mà các em nghĩ về tôi trước đó. Tôi ngầm cảm ơn Mật Tuệ Phúc, Mật Hải đã tạo điều kiện tài chánh này giúp tôi “có đất dụng võ”. Tuy vậy, nhìn những ánh mắt các trò hướng đến, tôi hiểu họ muốn nghe tôi dạy hay nói những gì. Đây là một trong những tình huống khó xử vì môi trường không biết trước, chủ đề không báo trước, mức độ thân thiện chưa có tương ưng trước. Song, điều khẳng định chắc chắn là chúng tôi phải nói, kết quả như thế nào thực sự phụ thuộc nhiều vào buổi hạnh ngộ đầu tiên này.

Mật Ngã chia sẻ

Đáp lại sự mong đợi của các em thế nào là những lời dạy của tôi thì Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã được tôi lần lượt giới thiệu chia sẻ tâm linh. Các em nghe một cách chăm chú, dường như mỗi lời nói của Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã như rót vào tai họ, gì đó thân thương, chân tình. Nếu như Mật Tất Kiểm kể về những tháng ngày thất bại chua cay ở trường đời cho đến khi thành công vang dội nhờ vào thực hành pháp của Mật gia Song Nguyễn; thì Mật Quốc Sanh nổi bật bằng kỳ tích 2 năm bước vào cổng Pháp có được 1 căn hộ đẹp bên cạnh vợ hiền con ngoan. Với Mật Ngã không phải thành đạt xã hội như 2 trò kia;  nhưng lại là chiến thắng oanh liệt nhất là chuyển hóa tâm từ vị thế của người bình thường sang một giai tầng trí thức, sau khi đã đến với Mật gia Song Nguyễn 4 năm.

Thầy chỉ là “người hướng dẫn chương trình bất đắc dĩ”

Tuy mỗi trò mỗi minh chứng về “thực hành pháp mọi sự sẽ hanh thông” nhưng điều chung nhất là gửi gắm tâm tình đến những sinh viên Quảng Ninh là những thành tố cốt cán xã hội trong tương lai rằng Pháp là Cuộc sống, và Cuộc sống tức là Pháp; và Mật gia Song Nguyễn là nơi tích hợp nhưng tư duy giá trị để người tu, bạn đọc, ai đó muốn giải trí tâm linh hoặc thực hành tâm linh, sẽ toại nguyện những ước muốn hiện tại và cả những mơ ước tương lai. Tôi không nói gì, tôi chỉ là người hướng dẫn chương trình bất đắc dĩ nhưng tôi đã nói bằng những gì học trò tôi đã chia sẻ vì họ là hình bóng của tôi trong quá khứ. Tôi đến nơi “rồng xuống” (Hạ Long) và nhận thấy những cá chép đang vượt Vũ môn trở thành Rồng thực sự nhờ vào nội lực gia trì của Phật pháp vi diệu qua bộ môn Yoga Thanh trí ở Mật gia Song Nguyễn.

Tôi cầu nguyện các trò Quảng Ninh hanh thông sự học thế gian và sẽ trở thành những cử nhân tương lai với những việc làm thích hợp. Điều này không gì khó vì gieo nhân lành gặt quả tốt! Tôi lên xe về chỗ nghỉ, trời Hạ Long se lạnh nhưng tôi ấm lòng vì pháp sự đã hoàn thành; và tấm chân tình của các trò Quảng Ninh như những đóa hoa biển nhiều sắc màu lung linh, huyền ảo. Hạ Long ơi, hẹn một ngày trở lại! Các trò ơi, tuy Thầy sẽ không còn ở Quảng Ninh nhưng các trò chưa bao giờ ngăn cách với Thầy vì đã có đường truyền kỳ diệu chanhtuduy.com. Cảm ơn các trò đã tiếp sức cho Thầy nguồn sinh lực để đi nốt viễn trình độ hóa chúng sanh như một lữ khách Kim cang không còn đơn độc trên đạo lộ Bồ đề.

Làng Phước Thành ngày 21/02/2017

Thinley- Nguyên Thành

 

 1. Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah.
  Con rất hoan hỉ với với tất cả các bài viết về bắc hà ký sự con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm

 2. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc được nội dung bài viết thứ tư trong loạt bài Bắc Hà ký sự này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con và các huynh đệ kim cang, bạn đọc hữu duyên về loài rồng. Qua đó, con mới hiểu được rõ hơn, tránh đi quan kiến sai lạc về số hạng, chủng loại,…về loài rồng. Qua sự chỉ dạy của Thầy, con mới hiểu người Tàu với khả năng phóng bút đã “thần thánh hoá” loài rồng, hơn nữa còn “đảo điên trong dùng câu từ” bởi khi thì “long”, khi thì “thiên” cho vua chúa phong kiến. Con chợt tự hỏi rằng chữ “phong kiến” liệu có thể hiểu theo nghĩa “chỉ thấy bát phong với vinh-nhục, khen-chê, được-mất, sướng-khổ” hay không? Nên suốt chiều dài lịch sử của đất nước ấy là những cuộc chiến tranh xung đột, tranh giành lãnh thổ, là những lần đem quân xâm chiếm các nước khác và thậm chí cũng từng cúi đầu cam chịu làm nô lệ. Đâu như nước Việt Nam với lịch sử vẻ vang, ngàn năm anh dũng, kiên cường. Trong con lại dâng nên niềm tự hào và bên tai văng vẳng lời Thầy dạy về hạng người khó gặp thứ ba là “biết nhớ ơn và biết trả ơn”, trong đó Thầy vẫn thân giáo chúng con về ân Tổ quốc trong Tứ trọng ân! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con như thế!
  Kính bạch Thầy!
  Con cũng hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu ở Mật gia Quảng Ninh, trong đó là sự chuẩn bị tâm thế và các yếu tố khác cho buổi pháp sự hạnh ngộ vị Thầy tâm linh của Đạo huynh Mật Tuệ Tri và các đạo hữu Mật gia Song Nguyễn Quảng Ninh. Con hoan hỷ với những đạo hữu với sức trẻ, năng lực tri thức của mình đã vượt qua những định tánh tâm linh, thường xuyên thực hành “đọc bài, comment” của các đạo hữu ấy. Như lời dạy của Thầy, căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com luôn chào đón tất cả những ai muốn giải trí tâm linh và thực hành tâm linh để đạt được ba yếu tố về thế tục (hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội) và về đạo pháp là thong dong trên đạo trình giải thoát. Con hoan hỷ với hình ảnh Cá chép vượt Vũ Môn để có thể trở thành Rồng thực sự mà Thầy sử dụng trong bài. Các bạn trẻ sẽ trở thành những nhân tố tương lai với tinh thần được vị Thầy chỉ dạy gián tiếp qua chia sẻ các đệ tử của Thầy -“những hình bóng quá khứ”! Và khi chính thức quy y, trở thành một Phật tử sẽ là lần vượt Vũ Môn quan trọng khi trở thành Thái tử vương Hoàn Vũ!
  Qua bài viết này, con cũng hiểu được phần nào sức phương tiện bao la của Mật thừa lưu xuất từ trí tuệ và tâm Bồ đề của bậc Đạo sư Mật giáo. Đó là những lúc Thầy phát lì xì đầu năm, chuyển phương tiện thế gian thành phương tiện đạo pháp nhằm xoá đi ngăn ngại phút ban đầu. Đó là khi Thầy tin tưởng, giao việc lành cho chúng đệ tử chia sẻ về những trải nghiệm tâm linh theo tinh thần Pháp là cuộc sống tại Mật gia Song Nguyễn để có bước hanh thông đạo đời song hành. Đó là khi vị Thầy với trí huệ tổng hợp nhấn mạnh những điều trong các bài chia sẻ, đóng vai “người dẫn chương trình” trên sân khấu đạo pháp Hạ Long by night!!!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật để không chỉ các đạo hữu ở Quảng Ninh mà chúng con ở khắp mọi miền Tổ quốc, ở khắp nơi trên thế giới có thể sử dụng đường truyền tâm linh này nối kết tới Thầy, suối nguồn thành tựu cả những ước muốn thế gian và trong đạo pháp!
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho các đạo hữu Mật gia Song Nguyễn luôn cháy lên ngọn lửa của “thời thanh niên sôi nổi”, hanh thông sự học thế gian, trở thành những cử nhân tương lai và không ngừng hun đúc ngọn lửa chánh kiến qua việc “đọc bài, comment”, kết nối tới bậc Đạo sư Mật giáo!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

 3. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Pháp ạ. Con thấy mình thật may mắn khi được cùng các huynh đệ gặp gỡ và trò truyện với Thầy cũng như các đạo huynh. Với bản thân con, tuy nhà xa nhưng nhờ các huynh đệ giúp đỡ mà con đã không bỏ lỡ cơ hội mà không biết bao nhiêu lâu nữa mới có dịp, đó chính là được gặp vị Thầy mà bấy lâu nay con mới chỉ được thấy hình ảnh trên trang mạng chanhtuduy.com. Vào một buổi tối se lạnh của mùa xuân, tại một quán càffe nằm ngay đường bao biển Hạ Long chúng con đã được nghe các đạo huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ về những thăng trầm của mình trong cuộc sống và duyên lành để họ biết đến chanhtuduy.com, được vị Thầy tác pháp chiếu quang cùng với sự tu tập một cách nghiêm túc họ đã có được những thành công trong cuộc sống. Sau những chia sẻ ấy con đã hiểu ra được nhiều điều và niềm tin trong con vào vị Thầy càng mãnh liệt hơn nữa. Nhờ có huynh Mật Tụê Tri gieo duyên lành mà chúng con biết đến chanhtuduy.com và được biết đến Thầy, được thức tỉnh với trạng thaí giác ngộ qua những bài viết, bài giảng của Thầy và các đạo huynh. Không cần phải đi đâu xa hay làm gì phức tạp mà chúng con có thể “tụng kinh gõ mõ thời @” đọc bài và comments ngay trên trang chanhtuduy.com cũng đã có thể tích tập được công Đức, không còn mê tín tin vào tà kiến. Và huynh Mật Tụê Tri đã luôn hoàn thành tốt công việc của mình, “Phật hóa gia đình” thành công và làm tốt công tác tư tưởng cho những người chưa có duyên lành biết đến chanhtuduy.com cũng như biết đến Thầy để không làm tổn phước cho họ.
  Buổi gặp gỡ được khép lại trong những cảm xúc lẫn lộn của các huynh đệ Quảng Ninh, họ hoan hỉ khi được gặp Thầy và được nghe các đạo huynh chia sẻ, và cũng ra về đầy tiếc nuối khi phải chia tay mọi người mà không biết đến bao gìơ mới được gặp lại. Tuy Thầy chỉ là “người dẫn chương trình bất đắc dĩ” nhưng chúng con vẫn luôn hướng ánh mắt và niềm tin của mình vào Thầy. Thầy thân thiện tạm biệt và cũng nhắc chúng con rằng thường xuyên đọc bài và comment trên chanhtuduy.com để được hanh thông thế sự. Con cảm ơn Thầy và các đạo huynh vì đã không quản đường xá xa xôi mà đã đến với các huynh đệ ở Quảng Ninh chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 4. Kính bạch Thầy !

  Con bất thần được bay lên không trung rồi đáp xuống một cõi lung linh huyền ảo, để  hồn tiêu dao trong sự tái hiện những  sử thi huy hoàng mà bi thiết của cuộc chiến những loài rồng. Vậy mới thấy dù có thần thông biến hóa đến thế nào nhưng thiếu trí tuệ thì những kẻ ấy cũng không thể nào cảm nhận được hạnh phúc và sự an lạc. Do thiếu trí nên họ lao vào cuộc chiến giành giật hơn thua được mất hay nói khác đi là nô lệ cho ngũ độc… và con cảm nhận được cái kiêu hãnh khi được làm người, mà hơn hết là được mang cái thân quý báu ấy trờ thành học trò của Vị Thầy – Đại diện cho Tam Bảo. Thật khó có ý từ nào diễn bày nổi điều đó.

  Con đang lan man trong dòng tư tưởng , chợt thấy đâu một luồng huy quang bừng chiếu một khoảng trời. Định thần nhìn kỹ thì trước mắt là một pho Kỳ tuyệt võ công đang mở ra những trang chói lọi. Kỳ diệu thay, mỗi trang mở ra là những ảo cảnh của người tàu cứ như đêm tàn rơi rụng, những mặt rồng, mặt trời … đều cháy mất lớp dịch dung hóa trang và để lộ ra một gương mặt  quỷ nhăn nhó méo mó  bởi những phân tranh tương tàn vì lợi ích của hạng nô lệ loài bàng sinh của những triều đại trung hoa. Chợt nhớ câu thơ Tào thực ” Củi đậu nấu hạt  đậu, đâu trong chõ khóc hu hu…” mà ngán ngẩm cho bè lũ bá quyền không biết liêm sỉ lè chiếc lưỡi bò nhơ bẩn toan hòng cướp đoạt bình yên của những người chỉ biết sống hòa bình …

  Pho Kỳ tuyệt võ công không những truyền trao những chiêu thức dị tuyệt để phá tà, còn chỉ mặt vạch tên 1024  hạng rồng, 8vua và 3 loài rồng … tưởng thế nào , hóa ra cũng chỉ là bấy súc sinh thiếu trí, xem màn cảnh  này chợt bật cười cho chuyện cáo mượn oai hủm không dè mượn nhầm da thỏ đế, khiến 80 năm rên dưới vó ngựa Mông và 3 thế kỷ cúi đầu trước một bộ tộc thiều số… làm nên một thiên sử bi hài , nhục nhã. Ngẫm lại thấy nực cười bởi  thân rồng, con trời lại chui vào ống đồng và thảm bại  bởi một trai làng Phù Đổng. Mới biết anh hùng đâu kể quê hương ! Xem cảnh này, con lại tự thẹn lòng vì cứ tưởng chút hiểu biết của mình là đủ, khi lật những trang kỳ tịch mới thấy chỉ là muối bỏ biển, thật hổ thẹn và ngưỡng phục.

  … Rồi khi nghe những tiếng chào của những thiện nhân cất lên tiếng ” Chào Thầy” con mới hoàn hồn hạ phàm để trở về thực tại. Chính nơi đây con mới vỡ lẽ là những “lão rồng” đã để lại những cảnh huy hoàng này để chào đón và phục vụ Vị Thầy của trời người và những vị học trò. Chao ôi! Ánh quang đạo pháp thật diệu kỳ và sự nhiếp phục nhân tâm của bậc Đạo Sư quả là bất khả tư nghì, đến nỗi những người trẻ kia, hình như chưa qua đau khổ đời sống cũng đã nhận ra chánh pháp. Sự chia sẻ qua nhiều cung bậc thế thái nhân tình của các vị đạo huynh xâu chuỗi lại thành một con đường dẫn họ từ ánh sáng đến nơi ánh sáng kỳ diệu đang tỏa ra từ  lòng bi mẫn của Vị Thầy. Con thành tâm tán thán thiện hạnh của họ và cầu mong trong họ một niềm tin kiên định để không lỡ một kỳ duyên khi họ vừa có trong tay mình một pho kỳ tịch để mở đường về hạnh phúc miên viễn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cô trường thọ và an tịnh vì lợi lạc chúng sinh

  Con đảnh lễ !

  OM MANI PADME HÙM !

   

   

 5. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm không mệt mỏi vì hoá độ chúng sanh của Thầy.
  Con hoan hỷ với tinh thần “không phải chỉ có nữ phái yếu đuối mới tin vào Phật pháp” của các đạo hữu ở Hạ Long.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Quốc Sanh và huynh Mật Tất Kiểm.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 6. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết: “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi rồng xuống” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán bức tranh kiều diễm của thành phố biển qua nét cọ tài tình của người họa sĩ tài ba.
  Bài viết để lại cho con nhiều ấn tượng và liên tưởng thú vị.
  Đầu tiên, chính là sự gặp gỡ của đất trời Hạ Long và vị chủ nhiệm CLB Yoga Tây Tạng thuộc trung tâm Unesco văn hóa thể thao. Nếu như CLB của vị Thầy được Unesco công nhận về tính ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thông qua hoạt động yoga thanh trí, thì vịnh Hạ Long, địa danh được thiên nhiên ưu đãi bởi cảnh trí thơ mộng cũng được Unesco công nhận bảo tồn giá trị của một di sản thiên nhiên. Sự gặp gỡ, giao lưu này như một mối lương duyên tiền định, khiến cho phước phần của người dân Hạ Long được cộng hưởng muôn lần trội hơn.
  Thứ hai, Đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn tu tập theo pháp hệ Quán Thế Âm, nhận Ngài là Bổn tôn thiền quán. Trong nhiều điển tích, Quán Âm Bồ tát có hai vị thị giả, một vị là Thiện Tài Đồng tử được nhắc đến trong Kinh Hoa Nghiêm đã quá nổi tiếng, còn vị thứ hai là Long nữ xuất thân từ loài rồng. Từ đây có thể thấy được công hạnh hộ pháp của loài rồng trong mối liên hệ với bồ tát Quán Âm và với đạo tràng chúng ta.
  Bên cạnh đó, từ cái tên “Hạ Long” gây ra sự tò mò bởi những điển tích hấp dẫn, Thầy đưa chúng con tới cảnh giới sơ lược của loài rồng. Trong kinh Phật, rồng là một trong bát bộ hộ pháp, sở hữu thần thông nhưng căn bản trí trì trệ, khó lòng tu tập; trong văn học Trung Quốc, rồng là một biểu tượng phổ biến của vương quyền, khuếch trương thế lực của dòng dõi đế vương. Tuy nhiên qua ngòi bút sắc sảo của vị Thầy, sự thần thánh hóa này trở nên kệch cỡm, lố bịch vì thiếu nhất quán. Từ đó thấy được bản chất ưa màu mè nhưng thiển trí của dân Tàu.
  Kính bạch Thầy,
  Điểm dừng Hạ Long By Night thật ơn phước khi được đón tiếp vị Thầy và các huynh đệ kim cang. Con cũng chỉ dặn dò anh chủ quán vài điều cẩn trọng, không ngờ anh ấy dành cho Thầy trò mình thái độ trọng thị như vậy. Mong rằng thiện hạnh ấy sẽ trổ ra quả lành trong tương lai.
  Con cảm ơn những lời cầu nguyện của vị Thầy cho các học trò tại Quảng Ninh. Con cũng hy vọng các đạo hữu tại Quảng Ninh biết trân quý cơ hội hạnh ngộ vị Thầy mật giáo và tinh tấn thực hành pháp, noi theo tấm gương của vị Thầy trên viễn trình bồ tát đạo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài mới của vị Thầy trong loạt bài Bắc Hà ký sự. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm và bút lực sung mãn của vị Thầy. Con hoan hỷ với những luận giải của vị Thầy về loài rồng, giúp cho chúng con hiểu hơn về loài này. Con ngưỡng phục trí huệ của vị Thầy đã chỉ ra những mâu thuẫn trong cách dùng chữ nghĩa, ngôn từ của người Trung Hoa: lúc dùng “long” lúc dùng “thiên” để miêu tả một vị vua. Điều này thật hết sức buồn cười và ngao ngán khi 2 chữ “thiên tử” và “long nhan” đứng gần nhau sẽ dễ bị hiểu thành “con trời” “mặt súc sanh”, quả là một hình dạng kỳ dị của vị Vua người Tàu. 
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ tâm linh của các Đạo huynh, đạo hữu. Hoan hỷ với tinh thần xả ly, lắng nghe chăm chú của các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Cầu nguyện các đạo hữu ở Quảng Ninh hanh thông thế sự, thành tựu đời đạo song hành.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum!

 8. Mật Tường Vi says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy. Con cũng hoan hỷ với các huynh đệ tại Quảng Ninh đã được gặp gỡ Thầy, điều đó làm con gợi nhớ tới cảm xúc lần đầu tiên khi con được gặp Thầy tại Hà Nội hôm vừa rồi. Thật xúc động, lạ mà như thân quen từ muôn ngàn kiếp.
  Thưa Thầy,
  Qua những luận giải của Thầy về việc người Trung Quốc thường thần thánh hoá, tự gắn kết ví von nhà vua của nước mình với từ “long”, rồi lại tự nhận là “thiên tử”. Con đã thấy rõ sự mâu thuẫn, nhập nhằng trong ngôn từ, phần nào thể hiện sự trước sau bất nhất, nói một đằng làm một nẻo của người Trung Quốc, đi đâu cũng rêu rao tình đoàn kết hữu nghị láng giềng nhưng lại lén lút đi chiếm đóng khắp nơi trên lãnh thổ nước khác. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ trường thọ và thân tâm an tịnh!
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với chuyến pháp sự của vị Thầy tại thành phố Hạ Long đến với những học trò mới còn đang ở lứa tuổi sinh viên học sinh. Con vô cùng hoan hỷ vị Thầy đã nhân dịp này giảng cho chúng thực nghĩa về loài rồng cũng như nạn “thần thánh hóa” và xuyên tạc của người Tàu dựng nên.
  Bạch Thầy, qua ngòi bút miêu tả tinh tế của vị Thầy, thành phố Hạ Long hiện lên thật lung linh tráng lệ và kỳ vĩ. Con không khỏi suýt xoa hình ảnh ước lệ viên ngọc như ý của lão rồng già hay trận kịch chiến của thiên long và hải long từ thuở xa xưa nào. Thầy thường hay dùng ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc để dẫn dắt chúng con một cách tài tình theo chủ đề từng chuyến pháp sự của vị Thầy. Cũng từ đây, chúng con hiểu thêm nhiều góc cạnh về loài rồng theo quan kiến nhà Phật. Con cũng hiểu thêm rằng loài rồng chỉ có thể thấy qua thiên nhãn chứ không phải chúng không tồn tại, bởi kinh điển đã xác quyết. Tuy nhiên, chúng không tồn tại như thể “thần thánh” mà người Trung Quốc thêu dệt nên về chúng.
  Qua lời giảng của vị Thầy, con hiểu rằng rồng chỉ là một loại bàng sanh, căn bản trì trệ, ngu si, kém trí không thể nào sánh được với con người. Chưa kể mặt rồng mắt trợn, mõm dài, mũi lõ, râu ria xồm xoàm, da vảy mà có người muốn được gọi là “Long Nhan” thì con thật sự bải hoải. Con không thể hiểu nổi sao các vua chúa Trung Hoa lại thích được tôn xưng gương mặt “ma chê quỷ hờn” này đến thế.  Con hoàn toàn đồng ý với lời Thầy rằng việc lạm dụng từ “long”, gán ghép từ “long” quá thái như long sang, long bào, long nha, long ân,…là một sự lệch lạc kém trí trầm trọng. Vậy mà những từ ngữ này vẫn tồn tại suốt 5000 năm mà họ vỗ ngực tự hào là “văn hóa”.
  Tiếp theo, vị Thầy chỉ ra lối nhập nhằng của người Tàu khi lúc thì muốn xưng là “Thiên”, lúc thì muốn là “Long”.  Nếu là “thiên tử” thật thì sao lại nhận cha mẹ lung tung như thế? Quả là cái gì của mình cũng muốn làm cho cao lên nhưng vì không có Chánh Kiến mà tự họ biến mình thành trò cười cho người trí. Con lại lien tưởng tình trạng nhập nhằng này với các chùa người tu đã quy y Phật mà vẫn thờ thêm Ngọc Hoàng, Long Vương, Thánh Mẫu,…Như vậy rốt cuộc họ là con ai? Sao sự loạn nhập này bên Trung Quốc lại tràn vào các chùa người Việt như vậy?
  Thêm vào đó, vị Thầy chỉ ra lối viết ngoằn nghèo, đâm ngang xẻ dọc của người Tàu góp phần phản ánh tâm tư khó lường của họ. Vì lợi, vì danh, họ sẵn sàng không từ thủ đoạn hãm hại cả người thân của mình như Lý Thế Dân. Đó là chưa kể những thủ đoạn đảo điên qua ngòi bút của những kẻ như Ngô Thừa Ân, Kim Dung,…gây hiểu lầm trầm trọng về Phật Pháp. Ngoài ra có những hoạt động mới nghe tưởng như rất “hòa bình” của họ nhưng thực tế là gây hấn và thù địch khắp nơi. Ấy vậy mà trong lịch sử, lúc “Thiên Triều” của họ bị khuất phục thì họ tỏ rõ tinh thần “nịnh trên nạt dưới” của mình với ngoại bang xâm lược.
  Bạch Thầy, không ít lần vị Thầy đã vạch trần những thủ đoạn lập lờ đánh lận con đen của người Tàu trong các vấn đề tư tưởng, văn hóa, và nhất là tâm linh. Con chỉ tiếc thay bây giờ rất nhiều chùa vẫn không có đủ vô úy để xả ly những quan kiến lầm lạc từ người Tàu. Như thờ quan công, thần tài, cúng sao, đốt vàng mã…Thậm chí đến ngay cả cái tên, câu đối của chùa cũng phải ghi bằng chữ Hán cho bằng được. E rằng những đối tượng “lậm Hán” mà gieo rắc Tà Kiến cho chúng sanh thế này, đường luân hồi của họ ắt cũng ngoằn nghèo, khúc khủy và bịt bùng như mấy dòng chữ ấy mà thôi.
  Bạch Thầy, nhân đây, con chợt nhớ về một giai thoại trào phúng của người Tàu, có lien quan đến rồng. Truyện kể rằng có một người thanh niên mày mò lên núi tìm sư phụ để học nghề…làm thịt rồng. Học đến 20 năm ròng rã, đến khi xuống núi thì…đói nhăn răng vì làm gì anh ta làm gì tìm được rồng mà phô diễn tay nghề đây. Câu chuyện phản ánh thói háo danh của một bộ phận người Tàu, muốn chứng minh bản lãnh “đồ Long” của mình, cho dù là làm những chuyện điên rồ phi thực tế. Con lại liên tưởng đến tình trạng “Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Sai” ở nhiều chùa và người tu hiện nay. Họ dạy những pháp môn quá cao siêu, quá trừu tượng, quá nặng nề mà hoàn toàn không có tính ứng dụng. Người thực hành theo cốt yếu chỉ để lấy cái danh tôi được học từ Thượng Tọa X, Rimpoche Y, Lạt ma Z,…Hoặc tôi đã trì mấy triệu biến thần chú A,mấy ngàn chữ kinh B, tôi đã lạy mấy ngàn lạy,ăn chay trường mấy tháng, đã nhận mấy chục quán đảnh ở nước ngoài,…Nhưng bàn đến các vấn đề chuyển hóa Tâm thì họ thể hiện hoàn toàn không tương ưng. Cuối cùng vì Chấp Pháp mà dẫn đến Chấp Ngã như vị Thầy đã cảnh báo.
  Ở MGSN, vị Thầy không dạy chúng con những pháp tu nặng đến mức “đồ long” như thế, nói nôm na là “lấy dao mổ trâu giết gà”. Vị Thầy dạy chúng con Giáo Pháp phù hợp với tính Quốc Độ Dân Tộc và Thời Đại. Đó là “Lục Diệu Pháp Môn” của Mật Gia hoàn toàn phù hợp với đời sống người cư sĩ hiện đại ở thế kỷ 21 này. Chúng con có thể thong dong tu tập một cách giản đơn mà không hề xa lìa quỹ đạo Chánh Pháp nhờ những thực nghĩa tâm linh tinh túy mà Thầy đã dạy. Đó cũng là câu trả lời vì đâu MGSN đón nhận nhiều học trò trẻ đến vậy từ mọi miền đất nước. Hoàn toàn khác xa hình ảnh các chùa khác nơi người trẻ “rày đâu vắng”.  Và đó cũng là hình ảnh tươi mới trẻ trung mà các đạo hữu mới Mật Gia ở Hạ Long đã đem lại trong chuyến gặp gỡ vị Thầy tại thành phố “bồng lai” này.
  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của Đạo huynh Mật Ngã, huynh Mật Quốc Sanh, Mật Tất Kiểm và nhất là “công tác tư tưởng” của huynh Mật Tuệ Tri đến các đạo hữu mới phút giây ban đầu bỡ ngỡ. Các huynh đệ đều là những tấm gương “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” đạt được biết bao chuyển hóa vi diệu từ nội tâm đến đời sống hằng ngày. Nhưng điều làm con xúc động nhất là vị Thầy lặng im nghe những gì học trò nói phảng phất hình bóng vị Thầy trong quá khứ. Con chợt giật mình nhận ra mối liên kết tâm linh Thầy-Trò trong giờ phút ấy thiêng liêng biết nhường nào. Bạch Thầy, học trò chúng con còn nhiều lần giải đãi vô minh nếu so với một góc nhỏ tấm gương vị Thầy Mật Giáo con không khỏi lấy làm hổ thẹn. Vì giáo hóa chúng con mà không biết bao lần Thầy phải dài hơi khản cổ, ảnh hưởng sức khỏe mình. Thầy không tiếc bao nhiêu công sức dạy bảo học trò, để chúng học trò ương ngạnh hay tin theo tâm ý mình được chuyển hóa về quỹ đạo Chánh Pháp. Từ những phàm phu đầy rẫy Tham-Sân-Si-Mạn-Nghi-Tà Kiến, học trò chúng con dần dần được lan truyền những phẩm tính tốt đẹp từ tấm gương vị Thầy Mật Giáo, trở thành những người Phật Tử thuần thành, những công dân co ích cho gia đình, trường lớp và xã hội,…
  Vì vậy có nói rằng tìm được một vị Thầy giống như tìm được một viên ngọc như ý. Các đạo hữu mới Mật Gia Quảng Ninh đã thực sự gặp được một “viên ngọc như ý” thực thụ chứ không còn nằm trên viễn cảnh nữa. Con lại càng hoan hỷ với hình ảnh vị Thầy rút ra từ cuộc hạnh ngộ này như ba giai đoạn của rồng là tiềm long vât dụng(rồng ẩn trong mây), hiện long tại điền (rồng hiện ra đất liền), phi long tại thiên (rồng phóng lên trời). Con lien tưởng hình ảnh này đến sự phát triển vượt bậc không thể nghĩ bàn của Mật Gia trong suốt thời gian qua dưới sự dẫn dắt từ vị Thầy Mật Giáo. Gọi là “Đạp song cả không ngã tay chèo, lèo lái con thuyền cập bờ đúng hướng”!
  Cầu nguyện cho các đạo hữu mới ở Mật Gia Quảng Ninh ngày càng tinh tấn tu tập nhờ sự để tâm vị Thầy qua sự trợ giúp của  Đạo huynh Mật Tuệ Tri.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
   

 10. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “Bắc Hà ký sự: tôi đến nơi rồng xuống” của Thầy rồi.
  Qua những luận giải của Thầy trong bài viết giúp con được biết thêm về những loại rồng và sự “thần thánh hoá”  loài rồng để đưa nó vào vương quyền theo kiểu “chữ nghĩa đảo điên” của người Trung Quốc.
  Con hoan hỷ với buổi hạnh ngộ của các đạo hữu mới ở Quảng Ninh với Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om ah hum

 11. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh,Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết và hiểu về loài rồng và hiểu những quan kiến sai lệch khi người Trung Quốc đã ” đảo điên khi dùng câu từ ” về loài rồng.
  Con cảm thấy mình cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có duyên lành và may mắn đến với trang chanhtuduy.com và được hạnh ngộ vị Thầy, tiến đến con đường giải thoát với những tia sáng chánh kiến.
  Riêng bản thân con, con cảm thấy mình rất may mắn khi có duyên lành được huynh Mật Tuệ Tri giới thiệu đến với trang chanhtuduy.com, vào đọc các bài giảng của Thầy cùng với những bài chia sẻ của các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn đã giúp con hiểu ra được nhiều điều mà trước đây con chưa hiểu rõ, hoặc có những điều mà đọc bài xong con mới biết mình đã sai như sân hận, quá tin vào bói toán….Con cảm thấy mình may mắn hơn khi được Thầy đặt pháp danh, và được làm học trò dự bị của Mật gia Song Nguyễn, nghĩ lại con rất hoan hỷ và xúc động. Khi nghe huynh Mật Tuệ Tri thông báo rằng Thầy sắp về đến Quảng Ninh giảng pháp,con cùng các đạo hữu Quảng Ninh rất hoan hỷ, vui mừng và mong đến ngày được hạnh ngộ vị Thầy, huynh Mật Tuệ Tri cùng các đạo hữu đã cố gắng tìm một quán caffe phù hợp để chuẩn bị cho buổi hạnh ngộ. May mắn cho con cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có một buổi hạnh ngộ cùng Thầy và các huynh đệ, đạo hữu Mật Quốc Sanh, Mật Nhị Khang, Mật Ngã, Mật Tất Kiểm. Thời tiết buổi tối hôm đó hơi se lạnh nhưng khi được hạnh ngộ vị Thầy cùng các huynh đệ, đạo hữu con cũng cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều, quên đi cái lạnh. Buổi tối hôm đó, lần đầu tiên con được nghe Thầy giảng pháp, được nghe các huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ về quá trình đến với trang chanhtuduy.com, quá trình tu tập và thành quả trên con đường tu tập của các huynh. Sau khi nghe huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ con tự nhủ với bản thân mình rằng cần phải cố gắng hơn nữa trên con đường tu tập, tinh tấn hơn trên con đường giải thoát với những tia sáng chánh kiến với một niềm tin vững chắc. Kết thúc buổi hạnh ngộ, con cảm thấy sao thời gian trôi nhanh quá, thật sự lúc đó con chỉ muốn thời gian ngừng lại để được nghe tiếp những lời giảng pháp, chia sẻ của Thầy và các huynh đệ, đạo hữu. Bây giờ nghĩ lại con rất hoan hỷ, vui mừng.
  Con cảm ơn Thầy cùng các huynh Mật Quốc Sanh, Mật Nhị Khang, Mật Tất Kiểm, Mật Ngã đã không quản ngại đường xá xa xôi đến thực hiện pháp sự tại Quảng Ninh, cho con cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có một buổi hạnh ngộ vui vẻ, học hỏi được nhiều điều bổ ích.
  Con cảm ơn Thầy đã không quản ngại sức khỏe, đường xá xa xôi thực hiện pháp sự trên mọi nẻo đường, từng vùng miền, gieo những tia sáng chánh pháp cho chúng sanh và luôn quan tâm, dạy bảo chúng con, giúp chúng con trên con đường tu tập.
  Con cảm ơn lời cầu nguyện của Thầy cho con cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Tuệ Tri đã giúp đệ biết đến trang chanhtuduy.com, được hạnh ngộ vị Thầy. Đệ hoan hỷ huynh đã chuyển hóa tâm và phật hóa gia đình thành công. 
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khỏe,tinh tấn trên con đường tu tập, mọi thế sự hanh thông.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 12. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã liên tục “lì xì” cho chúng con những bài pháp để “xóa mù tâm linh” và rèn luyện tư duy của mình. Qua bài pháp này con hiểu được một số đặc tính của các loài rồng, từ đó cũng thấy được sự lố bịch trong việc sử dụng từ ngữ của những kẻ mà được cả Thế giới gọi là “dân Tàu xấu xí”.
  Con hoan hỷ với cảnh đẹp, sự phát triển của nơi “Rồng xuống”, hoan hỷ với những minh chứng cụ thể về việc “thực hành Pháp mọi sự được hanh thông” của Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Quốc Sanh và huynh Mật Tất Kiểm, hoan hỷ với thiện hạnh xả ly những việc thế sự để được gặp vị Thầy và được nghe chia sẻ pháp của các đạo hữu ở Quảng Ninh. Con đặc biệt hoan hỷ tán thán công đức, bồ đề tâm của vị Thầy vì đã không ngừng nghỉ đến tận nơi để độ hóa, tiếp thêm động lực cho học trò mới. Con hoan hỷ vì được thực hành tâm linh cùng các huynh đệ Kim cang theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, và cuộc sống tức là Pháp” dưới sự hướng dẫn của vị Thầy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Trần Kim Thy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất hoan hỷ khi được đọc những lời dạy quý báo từ Thầy, con hoan hỷ với cuộc gặp gỡ của Thầy với các huynh. Con cảm tạ lòng Bồ Tát đạo của Thầy với chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om mani padme hum
  Con Mật Như Thị

 14. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ” Bắc Hà ký sự : TÔI ĐẾN NƠI RỒNG XUỐNG ” của Thầy rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ khi qua ngòi bút tinh tế và cảm nhận của Thầy, Hạ Long hiện lên thơ mộng đến vậy. Qua bài viết, con biết được có tới 1024 hạng rồng, 8 vua rồng và 3 loại rồng. Nhưng dù rồng có thần thông và tuổi thọ 5000 năm đi nữa thì cũng là loài súc sanh, trí tuệ không thể sánh với loài người. Vậy mà dân Tàu lại ” Thần thánh hóa ” loài rồng lên để tượng trưng cho quyền lực, dân Tàu ca ngợi loài hơn loài người không khác gì thay đen đổi trắng giống như chính bộ mặt thật của dân Tàu vậy.
  Thưa Thầy
  Nhờ duyên lành mà huynh Mật Tuệ Tri mang đến mà chúng con được biết tới trang mạng chanhtuduy.com , được biết đến Thầy và được gặp Thầy là niềm vinh hạnh vô cùng lớn. Chúng con sẽ noi gương theo Thầy cũng các đạo huynh chăm chỉ, tinh tấn tu tập để đến với sự giác ngộ
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 15. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này và hoan hỷ với tinh thần của các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Có lẽ trước đây khi nói đến Hạ long là mọi người thường nghĩ đến điểm du lịch nhưng có lẽ giờ đây, đối với các huynh đệ Mật gia nói chung và các đạo hữu ở Hạ long nói riêng, Hạ long là nơi đã lưu lại “dấu ấn” Bồ đề tâm của vị Thầy, là nơi mà có các huynh đệ đồng tu còn rất trẻ, là nơi đã có ngọn cờ chánh pháp, chánh kiến phất phới tung bay…
  Dù cho loài rồng là một trong 4 linh vật được cho là cao quý, cát tường, sống lâu, có thần thông…nhưng chỉ là loài súc sanh so với người thường còn thua xa về căn bản trí, huống hồ chi so với người hành giả thực hành “duy tuệ thị nghiệp” thì chúng phải thua xa gấp hàng tỉ lần, và đặc biệt chúng không thể tu Phật giải thoát mà duy chỉ có loài người mới hưởng được “đặt ân” đó.
  Nhìn thấy các đạo hữu ở Quảng Ninh còn rất trẻ con thật hoan hỷ và lại thêm một lần nữa cảm nhận rõ sự khác nhau giữa người tu Phật nhiều nơi, nhiều chùa và Mật gia. Mật gia là nơi phá vỡ đi nhiều định kiến sai lầm của nhiều người tu Phật (tà kiến) và ngoại đạo về đạo Phật, người tu đạo Phật.
  Có nói rằng nhìn quả là biết nhân. Vậy những “thành công” của Thầy, trò Mật gia hiện tại có được không phải là nhờ vào bà con, bạn bè hay nhờ vào ai khác thế gian mà là nhờ vào “thực hành pháp mọi việc được hanh thông” như lời lạt ma Zopa đã khẳng định. Vì sao? vì khi người hành giả thực hành pháp tạo ra trường tâm linh có trường lực sinh học, sẽ chuyển hóa năng lượng từ tiêu cực sang tích cực, tùy mức độ thực hành (tinh tấn) mà dần dần chiêu cảm được những hanh thông thuận chiều trong cuộc sống, trường năng lượng đó có thể “áp đảo” người khác làm người khác quý kính. Đó cũng là một trong lý do vì sao việc làm hoặc tác ý phi vật chất lại “thành công” được các hoạt động lợi ích liên quan đến vật chất.
  Con cảm Thầy đã cho chúng con thấy thêm nữa sự mâu thuẫn, đảo điên của người Tàu, muốn đưa mình lên cao nhưng thật ra lại hạ thấp mình dưới lăng kính nhà Phật, dưới trí tuệ của một Đạo sư.
   
  Cầu nguyện chúng sanh dừng lại các ý niệm bất thiện. Om Ah Hum!

 16. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết và hiểu về loài rồng và hiểu những quan kiến sai lệch khi người Trung Quốc đã ” đảo điên khi dùng câu từ ” về loài rồng.
  Con cảm thấy mình cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có duyên lành và may mắn đến với trang chanhtuduy.com và được hạnh ngộ vị Thầy, tiến đến con đường giải thoát với những tia sáng chánh kiến.
  Riêng bản thân con, con cảm thấy mình rất may mắn khi có duyên lành được huynh Mật Tuệ Tri giới thiệu đến với trang chanhtuduy.com, vào đọc các bài giảng của Thầy cùng với những bài chia sẻ của các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn đã giúp cho con hiểu ra được những điều mà trước đây con chưa hiểu rõ, hoặc có những điều mà đọc bài xong con mới biết mình đã sai như sân hận, quá tin vào bói toán… Con cảm thấy may mắn hơn khi được Thầy đặt pháp danh, được làm học trò dự bị của Mật gia Song Nguyễn, nghĩ lại con rất hoan hỷ và xúc động. Khi nghe huynh Mật Tuệ Tri thông báo Thầy sắp về Quảng Ninh giảng pháp, con cùng các đạo hữu Quảng Ninh rất hoan hỷ, vui mừng và mong đến ngày được hạnh ngộ vị Thầy, huynh Mật Tuệ Tri cùng các đạo hữu đã cố gắng tìm một quán caffe phù hợp để chuẩn bị cho buổi hạnh ngộ. May mắn cho con cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có một buổi hạnh ngộ cùng Thầy và các huynh đệ, đạo hữu Mật Quốc Sanh, Mật Nhị Khang, Mật Ngã, Mật Tất Kiểm. Thời tiết buổi tối hôm đó hơi se lạnh nhưng khi được hạnh ngộ vị Thầy cùng các huynh đệ, đạo hữu con cũng cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều, quên đi cái lạnh. Buổi tối hôm đó lần đầu tiên con được nghe Thầy giảng pháp, được nghe các huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ về quá trình đến với trang chanhtuduy.com, quá trình tu tập và thành quả trên con đường tu tập của các huynh. Sau khi nghe huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ con tự nhủ với bản thân mình rằng cần phải cố gắng hơn nữa trên con đường tu tập, tinh tấn hơn nữa trên con đường giải thoát với những tia sáng chánh kiến với một niềm tin vững chắc. Kết thúc buổi hạnh ngộ, con cảm thấy thời gian sao trôi nhanh quá, thật sự lúc đó con chỉ muốn thời gian ngừng lại để được nghe tiếp những lời giảng pháp, chia sẻ của Thầy và các huynh đệ, đạo hữu. Bây giờ nghĩ lại con rất hoan hỷ, vui mừng.
  Con cảm ơn Thầy cùng các huynh Mật Quốc Sanh, Mật Nhị Khang, Mật Tất Kiểm, Mật Ngã đã không quản ngại đường xá xa xôi đến thực hiện pháp sự ở Quảng Ninh, cho con cùng các đạo hữu ở Quảng Ninh có một buổi hạnh ngộ vui vẻ, học được những điều bổ ích.
  Con cảm ơn Thầy không quản ngại sức khỏe, đường xá xa xôi thực hiện pháp sự trên mọi nẻo đường, từng vùng miền, gieo những tia sáng chánh pháp cho chúng sanh và luôn quan tâm, dạy bảo chúng con, giúp chúng con trên con đường tu tập.
  Con cảm ơn lời cầu nguyện của Thầy cho các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Tuệ Tri đã giúp đệ biết đến trang chanhtuduy.com, được hạnh ngộ vị Thầy. Đệ hoan hỷ huynh đã chuyển hóa tâm và phật hóa gia đình thành công.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khỏe, tinh tấn trên con đường tu tập, mọi thế sự hanh thông.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 17. kính bạch Thầy
  còn đã đọc bài viết này rồi à.
  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tấm của vị Thầy không ngừng nghỉ hoá độ chúng sanh.
  con xin tán thán thiện hạnh chia sẽ pháp của Đạo huynh Mật Quốc Sanh, Đạo huynh Mật Ngã đạo hữu Mật Tất kiểm thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con tán thán thiện hạnh của các đạo hữu Quãng Ninh đã xả ly thế sự đến với đạo pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự Trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  OM AH HUM

 18. Mật Hạ Thanh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài “Bắc Hà ký sự: tôi đến nơi rồng xuống ” rồi ạ
  Con rất hoan hỉ khi được gặp Thầy và các huynh đệ kim cang và cùng trò truyện rất vui vẻ
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Và sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 19. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “Rồng xuống”
  Qua những luận giải của Thầy con hiểu rõ hơn về loài rồng, đồng thời thấm thía sự ngu ngốc của việc dùng từ trong văn học Trung Quốc khi họ “thần thánh hóa” loài rồng từ một loài bàng sinh, súc sanh thành biểu tượng vương quyền, thành hình ảnh luôn được gắn liền với vua, chúa, hoàng tộc. Đồng thời qua việc đặt tên một cách đảo điên tưởng tượng theo phong cách Kim Dung, lời dạy của Thầy giúp con nhận ra được bản chất của “người láng giềng” Trung Quốc này, đó là luôn ngụy tạo từ ngữ nhằm che lấp thủ đoạn chính trị phi đạo đức của mình.
  Kính bạch Thầy,
  Nhìn bức ảnh “Quảng Ninh về đêm” con không khỏi hoan hỉ trước cảnh đẹp của thành phố biển nơi đất Bắc. Và con càng hoan hỉ hơn nữa khi nhìn hình ảnh các đạo hữu Mật gia Quảng Ninh, gồm toàn các bạn trẻ (những người đã quen thuộc với chanhtuduy.com) đã đến tham gia buổi hạnh ngộ vị Thầy tâm linh vào dịp đầu xuân năm mới.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng  sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.
   

 20. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy trong loạt bài Bắc Hà ký sự; bài viết “TÔI ĐẾN NƠI “RỒNG XUỐNG”” một lần nữa cho con nhưng điều mới mẻ mà con chưa từng được đọc qua. Những luận giải về ý nghĩa của các loài rồng trong cõi nhân sinh cùng với những sự ” xấu xí người tầu” đã hiện ra một cách trơ chẽn, tựa như những kẻ khoa chương múa mép với câu chữ rồng phượng, thiên tuế nhưng ẩm tàng nội tại là sự ” dốt mà hay chữ” thật đáng buồn cười. Con hoan hỷ với tinh thần xả ly, cầu pháp của các đạo hữu trẻ tại thành phố Hạ Long, và buổi hạnh ngộ cùng vị Thầy khi vượt qua hàng nghìn cây số từ Nam ra Bắc để có dịp hy hữu đã qua. Không gian đó, tại tầng 2 quán cafe ” Hạ Long By Night” nghiêm trang và đong đầy những cảm xúc từ sự hiện diện của vị Thầy, sự chia sẻ của các Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Quốc Sanh, đạo hữu Mật Tất Kiểm với nhiều góc cạnh nhưng tựu chung đích đến là sự thành công không thể nghĩ bàn ở sau giai đoạn giải trí tâm linh cũng như thực hành tâm linh mà vị Thầy đã truyền trao chỉ có ở Mật gia Song Nguyễn. Ở đó là những ví dụ điển hình của thành công trở thành “người của công chúng” là hạnh phúc gia đình , là thành công trong con đường tri thức thế tục cũng như trong đạo pháp. Với những hình ảnh thật đẹp từ thành phố Hạ Long ” rồng xuống” để mở cánh cửa vượt vũ môn cho ” cá chép” thật đẹp và cũng thật thực tế biết bao nhiêu. Khi cơ hội của các đạo hữu trẻ tuổi đang còn ở phía trước khi thời gian cho các đạo hữu còn đủ dài và lại được cầm trong tay bộ giáp chánh kiến, không sợ hãi trước mọi khó khăn cũng như biến cố với niềm tin vào Thầy, Phật Pháp Tăng, là kênh vận chuyển ơn phước của chư Phật và thánh chúng thông qua vị Thầy. Và kênh vận chuyển đó sẽ luôn còn đó khi đường truyền tâm lực, trí lực và đạo lực của vị Thầy được lan tỏa và phổ quát từ trang mạng chanhtuduy.com cũng như thông qua nhiều phương tiện thiện xảo khác nữa. Để mọi học trò chúng con cũng như các đạo hữu tại thành phố Hạ Long này được đón nhận tương ưng sự gia trì đó.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và thành tựu đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho các Đạo huynh, đạo hữu còn có nhiều hơn nữa những thành công trong cả đời sống thế tục và trong đạo pháp.
  Cầu nguyện cho các đạo hữu tại Hạ Long sẽ đạt được những thành tựu, trở thành những hành giả chân chánh, thong dong trong đời sống thế tục và tiến tu trên đạo lộ giải thoát.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với loạt bài ” Ký Sự Bắc Hà “, và nhất là bài viết ” tôi đến nơi rồng xuống “, bởi vì trong lòng con đã luôn mong ngóng bài viết này từ ngày được gặp Thầy.
  Con nhớ những ngày đầu chập chững bước chân vào căn phòng duy ma cật, nơi Thầy đặt hết tâm huyết vào những bài viết, bài giảng để chúng con có được cơ hội gần gũi thiện tri thức, để chúng con hiểu được thế nào là tà kiến thế nào là chánh kiến. Dù những ngày đầu ấy tâm si ngu muội nên con chưa thực sự hiểu những gì Thầy viết nhưng mỗi ngày trôi qua nhờ tụng kinh gõ mõ thời @ ( đọc bài comments) mà tới ngày hôm nay trí tuệ con như được khai mở phần nào. Dù chỉ biết Thầy qua những bài viết những bài giảng nhưng trong lòng con vẫn luôn mong muốn được gặp Thầy, và may mắn làm sao khi huynh Mật Tuệ Tri đem cho chúng con một tin vui rằng ” Thầy sẽ tới Quảng Ninh “.
  Ngày được đi gặp Thầy dù đã chuẩn bị trước nhưng trong lòng con không tránh khỏi những bồi hồi lo âu. Rằng : ” Thầy là người như thế nào? Thầy có gần gũi với chúng con không…” Nhưng ngay khi bước chân vào căn phòng đó, được nhìn thấy Thầy, được tự hào xưng hô pháp danh Mật Xuân Tưởng, được Thầy từ bi cho phép hát đạo ca, con bỗng dưng cảm thấy gần gũi vô cùng, dù lần đầu gặp mặt mà như thân quen từ lâu. được gặp huynh Mật Tất Kiểm, huynh Mật Ngã, Mật Nhị Khang, Mật Quốc Sanh, được nghe những chia sẻ vô cùng chân thật của các huynh mà lòng tin trong con như được xây lên ngày càng vững chắc.
  Con cảm tạ ơn Thầy, đã để tâm tới học trò như con, đã đặt cho con pháp danh và cho con tài khoản đăng nhập chanhtuduy.com để con được gần gũi thiện tri thức, và như nắm trong tay ” tấm vé ” đi tới Tây Phương Cực Lạc Quốc. Con cũng cảm ơn các huynh Mật Tất Kiểm, Mật Ngã, Mật Nhị Khang, Mật Quốc Sanh. Đã chia sẻ cho con những điều quý báu, đã xoá tan mọi khoảng cách mọi lo âu trong lòng con trước đó. Và không thể không cảm ơn huynh Mật Tuệ Tri, người đã trao cho con ” chìa khoá ” để bước vào ” kho báu vô giá ” này, và là người dẫn dắt chúng con những ngày đầu còn bỡ ngỡ.
  Con sẽ luôn tin tấn tu hành, giữ mãi niềm tin vững chắc vào chánh Pháp, sùng kính vị Thầy tôn quý, để con đường đi tới hành trình giải thoát ngày càng rộng mỡ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy , Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 22. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết này của Thầy. Con hoan hỉ tán thán công hạnh và Bồ Đề Tâm của Thầy.

  Qua ngòi bút của Thầy, thành phố ” Hạ Long” hiện lên trước mặt con thật đẹp với vẻ đẹp tráng lệ, kiêu sa. Từ bài viết của Thầy, con có cơ hội hiểu thêm về loài rồng, loài mà được người dân Trung Quốc phóng tưởng mà” thần thánh hóa” lên.

  Con hoan hỉ với các đạo hữu Quảng Ninh đã xả ly thế sự để đến hạnh ngộ cùng Thầy và các Đạo huynh.

  Con xin cầu nguyện  cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 23. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!
  Con là Mật Dũng Tâm ạ.
  Con đã đọc bài viết Bắc Hà ký sự : TÔI ĐẾN NƠI “RỒNG XUỐNG” này rồi ạ.
  Con được biết đến trang mạng chanhtuduy.com là nhờ có huynh Mật Tuệ Tri gieo duyên lành, và từ đó con biết đến vị Thầy từ bi. Ngày ngày con đọc các bài viết trên chanhtuduy.com và comment thường xuyên.Lúc đầu thật sự con cũng rất mơ hồ, đọc bài viết nhưng cũng chưa hiểu được gì nhiều vì đây là lần đầu tiên con được tiếp xúc với ngôn ngữ tâm linh,ngôn ngữ Phật pháp.Và kể từ lúc đó, đọc bài và comment trở thành một việc không thể thiếu của con hằng ngày.Cho đến một ngày, huynh Mật Tuệ Tri thông báo cho con cùng với các đạo hữu khác là Thầy sẽ về Quảng Ninh, trong lòng con cảm thấy rất hồi hộp, nhưng cũng vô cùng mừng rỡ,luôn mong đến ngày được gặp vị Thầy.Rồi ngày ấy cũng đến, vào một buổi tối hơi hơi se lạnh của tiết trời mùa xuân,tại một quán cà phê âm nhạc trên đường bao biển-Hạ Long by Night Coffee, con cũng như các đạo hữu khác đã được gặp Thầy cùng với các đạo huynh Mật Tất Kiểm,Mật Quốc Sanh,Mật Ngã,Mật Nhị Khang.Tuy đây là lần đầu tiên chúng con được gặp Thầy nhưng con cứ ngỡ như đã quen biết Thầy từ trước. Chúng con được nghe các đạo huynh chia sẻ ,tâm sự về những thăng trầm trong cuộc sống, những khó khăn mà các huynh ấy đã gặp phải,tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng khi tìm đến chanhtuduy.com,tìm đến vị Thầy,tích cực tu tập theo con đường Phật pháp,để đạt được thành quả như mong đợi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đặt pháp danh cho con là Mật Dũng Tâm(có ý nghĩa là kiêu dũng trên chiến trường tâm linh), dẫn dắt chúng con trên con đường tu tập,giải thoát chúng sanh.
  Con cảm tạ lời cầu nguyện của Thầy dành cho con cùng với các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Con cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang ở Mật Gia Song Nguyễn được mạnh khoẻ, tinh tấn trên con đường tu tập,thế sự được hanh thông.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!

 24. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con thật hoan hỷ khi Thầy luận giải cho con hiểu về loài rồng. Rồng là vật tứ linh thuộc dòng dõi cao quý của loài vật. Nhưng so với loài người thì chúng thật tầm thường. Vì loài người dù có tầm thường đến đâu trí tuệ vẫn hơn loài vật và đặc biệt chỉ có loài người mới tu Phật được tương lai sẽ được giác ngộ giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Vì vậy thân người thật quý hiếm và cao quý do tu Phật.
  Con càng hoan hỷ thêm sự hạnh ngộ của các bạn sinh viên gặp được Thầy, mỗi bước chân Thầy đi đều có thêm những hạt giống Phật pháp sau này trở cổ thụ. Càng hoan hỷ thêm những mầm xanh của đất nước những sinh viên đã tu Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om ha hum!

 25. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với thiện hạnh của Thầy khi vượt ngàn cây số để tới Quảng Ninh hoá độ chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.
  Om Ah Hum!

 26. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “Bắc Hà ký sự : Tôi Đến Nơi Rồng Xuống” rồi ạ.
  Bài viết đã để lại cho con nhiều ấn tượng và nhớ lại thật nhiều cảm xúc.
  Đầu tiên, con cảm thấy mình thật sự may mắn, nhờ duyên lành mà con biết đến và được trở thành bạn đọc của trang mạng Chanhtuduy.com. Được đọc và cmt những bài viết trong căn phòng Duy Ma Cật giống như con đang nắm giữ trong tay một kho báu vô cùng lớn. Con cảm thấy mình thật có lỗi khi đã chưa biết trân trọng kho báu này, điều đó được thể hiện qua sự lười nhác của con trong khoảng thời gian đầu.
  Con cảm thấy thật hạnh phúc, bất ngờ và hoan hỷ khi đựơc thầy từ bi đặt cho con mật danh là ” Mật Tấn Pháp” . Thật sự con rất hạnh phúc. Con không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới Thầy .Con cảm ơn Thầy đã luôn nhớ nghĩ đến chúng con. Thầy đã chẳng ngại khó khăn mà dìu dắt chúng con từng bước trên đạo trình giải thoát. Con đã tự hỏi vai trò của vị Thầy chúng con làm sao đền đáp cho đủ. Để không phụ lòng Thầy con đã chăm chỉ đọc bài viết và cmt nhiều hơn , nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con. Con đã dành nhiều thời gian rảnh dỗi của mình ra đọc bài và cmt.Con nhận thấy chúng con không cần phải lên chùa mới có thể tu tập .mà nhờ có căn phòng Duy Ma Cật mà con có thể ” Tụng Kinh Gõ Mõ Thời @” mọi lúc mọi nơi để tích tập công đức, để tiếp cận những Chánh kiến , tránh xa những tà kiến .
  Kính bạch Thầy ,một lần nữa Thầy lại cho con niềm hạnh phúc, môt bất ngờ rất lớn.Con cảm thấy vô cùng hoan hỷ khi Thầy đã trao cho con chiếc chìa khóa để mở căn phòng Duy Ma Cật Chanhtuduy.com. Thầy đã từ bi cấp cho con tài khoản để truy cập vào trang mạng chanhtuduy.com. Để con chính thức trở thành thành viên của trang mạng với 1300 bài viết và 100 bài giảng tựa như một thư viện Phật học với luợng kiến thức đồ sộ đầy đủ góc cạnh tâm linh văn hóa ,xã hội .Con cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Con cảm ơn Thầy .
  Bài viết Bắc Hà ký sự ” Tôi đến nơi rồng xuống” đã gợi lại cho con thật nhiều cảm xúc.
  Vào một buổi tối đầu xuân, tiết trời se se lạnh , tại mảnh đất Hạ long yêu dấu. Trên tầng 2 của quán cà phê ” Hạ Long by night” – một quán cà phê nằm sát bên bờ biển Hạ Long. Con và các huynh đệ thật sự may mắn khi được gặp gỡ và hầu chuyện Thầy cùng các đạo huynh.Con đã được gặp Thầy mà từ trước con chỉ được thấy Thầy qua những bức ảnh trên trang mạng chanhtuduy.com. Thật sai lầm khi trước đây con từng nghĩ người Thầy của mình thật sự rất nghiêm khắc, nhất là khi mỗi lần Thầy nộ pháp ( con đã từng bị Thầy nộ pháp ).Nhưng không trước mặt con là một người Thầy từ bi với giọng nói ấm áp. Thầy gần gũi với chúng con làm cho chúng con quên đi cái cảm giác bồi hồi lo lắng.
  Kính bạch Thầy con vô cùng hoan hỷ khi được các đạo huynh Mật Tất Kiểm,
  Mật Ngã, Mật Nhị Khang ,Mật Quốc Sanh chia sẻ những cảm niệm vô cùng chân thật , nó như là những minh chứng về “Thực hành pháp mọi sự sẽ hanh thông”. Để đáp lại thiện hạnh của các đạo huynh chúng con chỉ biết chăm chú lắng nghe những lời chia sẻ như một thứ gì đó thân thương ,chân tình.
  Cuối cùng cũng đến lúc phải chia tay Thầy với các đạo huynh. Con đã thấy trên khuôn mặt của các huynh đệ đó là cảm xúc bồi hồi lưu luyến không lỡ rời xa.
  Nhưng con biết chúng con chưa bao giờ ngăn cách với Thầy nhờ đường truyền kì diệu chanhtuduy.com
  Con cảm ơn Thầy đã luôn để tâm và theo sát chúng con trên đạo trình giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự truờng thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

  • Chánh Tri says:

   Những dòng cảm niệm của trò và những trò khác là món quà đầu năm của Thầy!

 27. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con hoan hỷ đọc bài “Bắc Hà Ký Sự”,Tôi Đến Nơi Rồng Xuống” rồi thưa Thầy! Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 28. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm thấy mình và các đạo hữu ở Quảng Ninh thật may mắn khi được biết đến Thầy, biết đến chanhtuduy.com nhờ duyên lành của huynh Mật Tuệ Tri khi chúng con còn khá trẻ. Khi đến với chanhtuduy.com con nhận ra không phải cứ lên chùa mới tụng kinh gõ mõ được mà ngay tại căn phòng Ma Duy Cật với chiếc điện thoại hay chiếc máy tính con vẫn có thể tụng kinh gõ mõ đó là tụng kinh gõ mõ thời @ tức là đọc và comment các bài viết.
  Con rất hoan hỷ khi được huynh Mật Tuệ Tri thông báo rằng Thầy sẽ về Quảng Ninh. Từ đó trong con luôn háo hức được gặp Thầy và khi được gặp Thầy con thấy Thầy thật từ bi với giọng nói ấm áp nhưng vẫn có sự oai nghiêm, nhưng con vẫn thấy sự gần gũi. Trong buổi gặp gỡ con và các đạo hữu khác đã được nghe sự tu tập và thành tựu mà các Đạo huynh Mật Tất Kiểm, Mật Nhị Khang,Mật Ngã đã chia sẻ. Qua các câu chuyện của các Đạo huynh con nhận ra ” Thực hành pháp mọi sự sẽ hanh thông” và con cần phải tu tập chăm chỉ hơn. Và rồi cũng đã đến lúc phải chia tay Thầy và các đạo huynh không chỉ riêng con mà các đạo hữu khác mỗi người đều có tâm trạng cảm xúc khác nhau nhưng có lẽ sự lưu luyến, tiếc nuối là cảm xúc chung nhất.
  Con cảm ơn Thầy và các đạo huynh đã vượt qua hàng ngàn cây số để đến với chúng con, để cho chúng con được tiếp cận với thiện tri thức. Và con cũng cảm ơn huynh Mật Tuệ Tri đã gieo duyên lành để con đến với Phật pháp, để con có những kiến thức về chánh kiến và tích tập công đức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 29. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết “Tôi đến nơi “Rồng xuống”” của Thầy.Vậy là “Bắc Hà ký sự” đã đi đến chặng Hạ Long, nơi có những người bạn trẻ sôi nổi, nhiệt huyết với tấm lòng chân thành được đón nhận pháp, hạnh ngộ Thầy, và sẽ tiếp tục kết nối tâm linh thường xuyên với Thầy và các huynh đệ qua Chanhtuduy.com.

  Qua Chanhtuduy.com, những cái tên như Mật Tấn Pháp, Mật Tường Niệm, Mật Xuân Tưởng, Mật Tuyên Pháp, Mật Tự Thanh… đã trở thành quen thuộc bởi sự tinh tấn comment của các đạo hữu ấy. Điều này khiến con thật hoan hỷ và càng hoan hỷ hơn với những dòng comment chân thành, nhiệt huyết dưới bài viết này như một sự phản hồi thực tế nhất, sống động nhất về kết quả của chuyến pháp sự của Thầy đến Quảng Ninh. Con trân trọng những tấm lòng ấy! Đồng thời dường như các pháp đệ ấy cũng tiếp thêm chút “hương xuân” nồng ấm của tuổi trẻ vào vườn hoa đạo pháp Chanhtuduy.com!

  Qua cành cọ tài ba của Thầy, cảnh sắc Hạ Long hiện lên thật đẹp! Cũng nhờ nhân duyên này mà chúng con được một kho tàng tri kiến liên quan đến “rồng”. Cũng từ đó mà chúng con được thấy bản chất xấu xí của dân Tàu đằng sau sự khoa trương, màu mè về hình thức, lòng dạ thì điên đảo khó lường. Tâm lý luồn cúi, nô lệ, yếu hèn của người Tàu đã được Thầy dẫn chứng qua chiều dài lịch sử của họ, và trong tâm linh cũng không khác. Trong khi đó, thật tự hào cho dân tộc Việt Nam quật cường, oai dũng, bất khuất, hiên ngang. Con cầu nguyện cho phẩm tính này của người Việt cũng sẽ phát huy trong tâm linh, dũng mãnh đấu tranh bài trừ văn hóa nô dịch Tàu như thờ Thần tài, Thổ địa, Quan Công, bà Thiên Hậu, đốt vàng mã, cúng cô hồn, xem ngày lành tháng tốt…v.v và v.v… Tất cả đó là sản phẩm của người Tàu để phục vụ cho những mục đích xấu xí, ghê tởm tựa như bản chất của họ!

  Con cảm ơn Thầy về “món quà pháp” lợi lạc! Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!

  Cầu nguyện cho các đạo hữu tại Quảng Ninh tiếp tục vui với niềm vui giải trí tâm linh, tinh tấn thực hành tâm linh và thành tựu những ước nguyện chính đáng của mình!

   

  Cầu nguyện cho Chanhtuduy.com sẽ tiếp tục là “điểm hẹn” để huynh đệ Mật gia và bạn đọc khắp nơi, dù chưa từng gặp mặt vẫn có cơ hội được nối kết với vị Đạo sư tâm linh và cùng hoan hỷ với thiện hạnh của nhau!

 30. Kính bạch Thầy !
  Con thật hoan hỷ khi đọc bài viết Bắc Hà ký sự: Tôi Đến Nơi” Rồng Xuống”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu biết chi tiết về loài rồng và cách thuần hóa loài rồng của dân Tàu. Qua đây, con thấy được tác hại của những “sản phẩm” của dân Tàu, và cách dùng chữ lố bịch cũng như tham lam vô độ. Con hoan hỷ với cuộc hạnh ngộ của vị Thầy cùng các đạo hữu tại Quảng Ninh. Những gương mặt trẻ, những sinh viên một thế hệ tràn đầy sức sống đã có duyên lành biết đến Phật pháp. Những hình ảnh trên đã phá bỏ quan kiến sai lầm của một số người, họ cho rằng chỉ về già mới tu Phật, những người thuộc dòng họ thất mới nương cậy Phật pháp. Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy dành cho các đạo hữu Quảng Ninh nói riêng cũng như tất cả học trò chúng con nói chung” Các trò ơi, tuy Thầy sẽ không còn ở Quảng Ninh nhưng các trò chưa bao giờ ngăn cách với Thầy vì đã có đường truyền kỳ diệu chanhtuduy.com”. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng” Duy Ma Cật” thời hiện đại để chúng con kết nối với vị Thầy, tuy xa Thầy về khoảng cách địa lý nhưng vẫn được gần Thầy nhờ phương tiện thiện xảo của Thầy trao cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 31.  
  Kính bạch Thầy!
   

   
  Con hoan hỷ và cảm động khi đọc bài viết : “ Bắc Hà ký sự: tôi đến nơi rồng xuống” và những comment của các đạo huynh, đạo hữu.
   

   
  Điều mà con cảm nhận thấy rõ cảm xúc suy nghĩ chung của các đạo hữu có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy trong chuyến pháp sự từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh đó là: tâm trạng lúc đầu chuẩn bị được gặp Thầy ai cũng hồi hộp lo lắng và tưởng tượng hình ảnh vị Thầy uy nghiêm và nghiêm khắc một cảm giác xa cách nhưng khi được gặp Thầy ai cũng vỡ òa cảm xúc, suy nghĩ của mình hoàn toàn sai. Trước mắt các đạo hữu là vị Thầy uy nghiêm nhưng không hề xa cách mà gần gũi, thân thiết biết nhường nào! Bởi sự hóa thân đồng dạng của vị Thầy hiểu được tâm tư của học trò mà có phương tiện thiện xảo xóa đi khoảng cách đó, hòa với chúng sanh.
   
  Con thầm nghĩ nếu vị Thầy là đầu tròn áo vuông thì làm sao vị Thầy có thể đến quán cafe để chúng sanh hữu duyên được hạnh ngộ vị Thầy và ngay hình tướng đầu tròn, áo vuông và ăn chay đã là sự khác biệt xa cách với giới trẻ tri thức. Mà những bạn trẻ tri thức muốn đến quán cafe để có giây phút thư giãn, giải trí, hân thưởng cuộc sống sau những giờ làm việc, những mối bận tâm thế sự căng thẳng mệt mỏi chứ ít ai muốn đến chùa. Bởi nơi đó nhiều người già có thời gian rảnh rỗi tụng kinh, gõ mõ không phù hợp với giới trẻ năng động và bận rộn nhiều thế sự. Đọc những dòng comment chia sẻ cảm xúc, cảm niệm ơn phước của các đạo hữu ở Quảng Ninh khi được gặp Thầy gặp các đạo huynh ở “ Hạ Long By Night” , được nghe những chia sẻ, trải nghiệm tâm linh thực hành, ứng dụng phương pháp Yoga Tây Tạng và kết quả hanh thông đạt được nhờ : thực hành Yoga Tây Tạng mọi sự hanh thông” của các đạo huynh và lời dạy của Thầy đã giúp các đạo hữu càng cảm niệm ơn phước, biết trân quý hạnh phúc hy hữu mình đang có được mà vững tâm, quyết tâm tiến bước trên đạo trình văn – tư – tu dưới sự chỉ dạy, hướng dẫn vị Thầy.
   

   
  Con hoan hỷ, tán thán tâm thành kính, chân thành thuần khiết của các đạo hữu ở Quảng Ninh đối với vị Thầy và các đạo huynh.
   

   
  Cầu nguyện cho nhân lành nương tựa nơi vị Thầy – Tam Bảo của các đạo hữu ngày càng nẩy mầm phát triển đơm hoa kết trái – an lạc đời này, cực lạc đời sau.
   

   
  Kính bạch Thầy!
   
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu về bản chất của loài rồng là loại súc sanh theo kinh điển mà trước đây con bị mê lầm rồng là ở cõi trời. Vì khi xem phim Trung Quốc thấy vua ngồi trên ngai hình con rồng, mặc áo hình con rồng, rồi những vật dụng vua dùng cũng in hình con rồng… Qua sự phân tích của Thầy đã giúp con hiểu là đó chính là sự hiểu ngu muội của người Trung Quốc dẫn đến hành động sai không biết trân quý thân người quý hiếm mà coi trọng người không bằng loài súc sanh.
   

   
  Đúng như lời dạy của Đức Phật: Người ngu cho mình trí, đó là kẻ trí ngu”
   

   
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
   
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   

   
  OM MA NI PAD ME HUM
   

   

 32. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “ Bắc hà ký sự: Tôi đến nơi rồng xuống” rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán Bồ Đề tâm của Thầy với chúng sanh không ngăn ngại khoảng cách. Con ngưỡng phục trước bút lực sung mãn của vị Thầy.  Qua bài viết, con thấy được cảnh đẹp có phần tráng lệ của thành phố Hạ Long. Nhờ những luận giải của Thầy, con biết được thêm về loài Rồng.  Qua đó, dưới tuệ nhãn của bậc Đạo sư Mật giáo, Thầy đã chỉ rõ những bất luận và vô lý trong cách dùng từ của người Trung Hoa cũng như bản chất thật sự của họ là như thế nào.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ tâm linh của các Đạo huynh. Hoan hỷ với lòng nhiệt thành và sự chăm chú nghe Pháp cũng như tinh thần xả ly thế sự để đến buổi vân tập này của các đạo hữu ở Quảng Ninh. Cầu nguyện cho các đạo hữu ở Quảng Ninh luôn tin tấn vui tu, đời đạo hanh thông.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ khi đọc những bài viết:(Bắc hà ký sự):qua bài viết nầy giúp con hiểu hơn về loài rồng
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 34. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Bác Hà ký sự : Tôi Đến Nơi Rồng Xuống” rồi ạ.
  Con thấy mình thật may mắn khi được cùng các đạo hữu Mật Gia Quảng Ninh gặp gỡ và hầu chuyện Thầy Và các đạo huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã, Mật Nhị Khang. Tuy đây là lần đầu tiên chúng con được gặp Thầy nhưng con cứ ngỡ như đã gặp Thầy từ trước. Chúng con được các đạo huynh chia sẻ về những cảm niệm vô cùng chân thật, nó như là những minh chứng về “Thực hành pháp thì mọi việc sẽ hanh thông”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đặt pháp danh cho con là Mật Bảo Châu, dẫn dắt chúng con trên con đường tu tập và giải thoát.
  Con cảm tạ lời cầu nguyện của Thầy dành cho con và các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om mani padme hum.

  • Mật Pháp Duyên says:
   Kính bạch Thầy
   con đã đọc bài này rồi ạ
   con xin tán thành công hạnh và tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy đã vượt đường xa để đến với Mật Gia Quảng Ninh.con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu tại Mật gia Quảng Ninh có cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy và tích tập nhiều công đức.
   còn xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
   Om mani padme hum
 35. Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Đệ tử đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Om mani padme hum
 36. Mô Phật,
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đón đọc tiếp những dòng ký sự thú vị và sâu sắc đến ngỡ ngàng của Thầy trong bài “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “Rồng xuống” “. Thật kỳ lạ, dường như chưa ai ngoài vị Thầy phát hiện ra sự kệch cỡm trong việc người Tàu thần thánh hóa loài rồng để đưa chúng vào biểu tượng của vương quyền trong khi kinh điển nhà Phật coi là loài bàng sanh, căn bản trí trì trệ, ngu si). Đọc mô tả thêm của huynh Mật Hạnh Giác mà con không khỏi mắc cười khi tưởng tượng ra “long nhan” một vị vua tự xưng là “thiên tử”  như thế nào. “Vui” hơn là giới vương quyền Trung Hoa lại “đòi” độc quyền “dung nhan” của loài súc sanh đó bằng cách cấm người dân, kể cả quan lớn đại thần, không được sử dụng biểu tượng này. Đúng là  “gậy ông đập lưng ông”. Thấy mà ngán ngẩm cho “đất nước văn minh” nhưng lại bị cả thế giới chê là “xấu xí”, đúng như bản chất gian manh, ngụy tạo và tham lam vô độ của họ. Con hoan hỷ tán thán lòng nhiệt thành với Chánh pháp của các đạo hữu trẻ tuổi ở Quảng Ninh, những người sớm nhận ra giá trị của vị Thầy qua các bài viết với tuệ tri sâu sắc trên trang web chanhtuduy.com, được coi căn phòng Duy Ma Cật độc nhất vô nhị. ‘Mật Gia Song Nguyễn là nơi tích hợp những tư duy giá trị để người tu, bạn đọc, ai đó muốn giải trí tâm linh hoặc thực hành tâm linh sẽ toại nguyện những ước muốn hiện tại và cả những ước mơ tương lai,” minh chứng thật rõ ràng thông qua trường hợp của huynh Mật Quốc Sanh, Mật Ngã, Mật Tất Kiểm cũng như rất nhiều huynh đệ kim cang khác đã chia sẻ trên trang mạng.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải, Mật Ngã, Mật Nhị Khang, Mật Quốc Sanh, Mật Tuệ Phúc, Mật Tuệ Tri và huynh Mật Tất Kiểm đã góp sức làm nên thành công của chuyến pháp sự tại Quảng Ninh lần này của Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
   
  Om Ah Hum

 37. Mật Tường Niệm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết : “Bắc Hà kí sự: Tôi đến nơi rồng xuống” rồi ạ.

  Qua bài viết, Thầy đã cho con hiểu rõ hơn về loài rồng, có đến 1024 hạng rồng, 8 vua rồng và 3 loại rồng (thiên long, hải long, địa long). Do ảnh hưởng của văn học Trung Quốc mà rồng lại được thần thánh hóa, được đưa vào biểu tượng vương quyền, như trong các truyện con đã đọc, các bộ phim đã xem. Nhưng sự thật rồng chỉ là loài súc sanh, không thể so sánh với loài người được, vậy mà Việt Nam ta còn có truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, tự cho mình là con rồng, cháu tiên? Thật đáng hổ thẹn! Suy cho cùng cũng do văn hóa của người Tàu đã truyền vào nước ta, tạo nên những quan điểm sai lệch trong lối sống cũng như suy nghĩ của người dân Việt. Thân người quý giá, sao có thể đem đi so sánh với loài súc sanh? Con cảm ơn Thầy vì đã khai thị cho con về vấn đề này!

  Thưa Thầy! Khi được huynh Mật Tuệ Tri thông báo Thầy về Quảng Ninh, con cảm thấy rất vui nhưng cũng có phần hồi hộp. Vui vì cuối cùng con cũng được gặp Thầy, được tiếp cận với người đã dẫn dắt chúng con đến với thiện tri thức thông qua những bài viết, bài giảng trên trang mạng chanhtuduy.com; hồi hộp vì đây là lần đầu tiên con được gặp Thầy, không biết Thầy sẽ như thế nào? liệu có thân thiện với chúng con hay không? có giống trong ảnh như con đã nhìn thấy khi đọc bài hay không? Tất cả đều do con lo nghĩ quá nhiều cho đến khi con gặp được Thầy. Thật dễ dàng khi con nhận ra Thầy, không khác trong ảnh, con thấy Thầy rất dịu dàng và gần gũi với chúng con. Khi chúng con được Thầy mừng tuổi đầu năm, con thấy không khí khi đó thật giống với không khí của một gia đình. Được nghe huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã chia sẻ quá trình thực hành pháp, con thực sự cảm thấy ngưỡng mộ, rất muốn nghe thêm. Được nghe những chia sẻ đó con như được tiếp thêm động lực để tinh tấn thực hành pháp.  Con cũng rất cảm ơn huynh Mật Nhị Sanh đã chụp ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc Thầy về trò chuyện với chúng con. Như lời Thầy đã dạy: “Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống tức là Pháp”, “Thực hành pháp mọi sự sẽ hanh thông”. Con cầu mong Mật gia Song Nguyễn sẽ ngày càng phát triển, đem ánh sáng của chánh kiến đến khắp thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 38. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài :BẮC HÀ KÍ SỰ: TÔI ĐẾN NƠI : RỒNG XUỐNG
  Con hoan hỷ Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy đã vượt ngàn cây số độ khắp chúng sinh. Con cảm ơn Thầy đã nhân đây chỉ rõ cho chúng con biết thêm về chủng tộc của loài rồng có đến 1024 hạng rồng và tuổi thọ của các lão rồng này có thể đến 5000 năm tuổi, thêm những từ ngữ thần thánh hóa loài rồng gán cho vua chúa của dân tàu như: long nhan( mặt vua) hay lúc thì thiên tử( con trời) có một sự khập khiểng không hề nhẹ khi ví vua bằng với một loài súc sanh như comment của huynh Mật Nhuận Quang thì trong trường hợp này gọi là : con trời mặt súc sanh.
  Con hoan hỷ thiện hạnh Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Nhị Khang, Đạo huynh Mật Quốc Sanh, đạo huynh Mật Tất Kiểm cùng với thiện hạnh của Đạo huynh Mật Tuệ Tri khi đã Phật hóa gia đình hoàn thành được đại hiếu mà Đức Phật đã chỉ ra huynh ấy còn trợ duyên cho rất nhiều bạn đến với chánh pháp qua trang mạng chanhtuduy.com , lứa tuổi còn rất trẻ chỉ từ 19-21 tuổi. Đây củng là sự minh chứng sự khác biệt rõ ràng giữa Mật Gia Song Nguyễn với bất kì chùa nào , tịnh xá nào trên đất nước mà lâu lâu họ thở than rằng thời nay sao mà thanh thiếu niên tu Phật sao mà hiếm quá!
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum!

 39. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “rồng xuống”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy với ngọn lửa bồ đề tâm không dừng nghỉ trên viễn trình Bồ tát đạo.
  Con ngưỡng mộ bút lực và tốc độ viết bài cũng như trí tuệ của Thầy trong mỗi bài viết. Con chưa từng thấy một vị Đạo sư nào viết nhanh và viết rõ ràng, chi tiết, luận giải từng khía cạnh một cách sâu sắc và dễ hiểu nhưng đi vào bản chất, thực nghĩa như Thầy. Đọc bài của Thầy, chúng con luôn tự hào là học trò của Thầy, được Thầy dạy dỗ và được tiếp nhận những kiến thức mới, những tri kiến mới, những bài học giá trị “pháp là cuộc sống”.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã dạy cho con biết thêm về những kiến thức thế gian, tri kiến Phật đà và đặc biệt là cách tư duy có giá trị, tư duy đúng để phân biệt chánh tà, ngõ hầu tránh rơi vào cái bẫy của những kẻ tiểu nhân, dung quỷ kế nhằm trục lợi bất chính.
  Thầy đã phân tích rõ sự phi lý khi vua một nước mà người Trung Quốc tự xưng là “thiên tử”, nhưng lại mang gương mặt “long nhan”, gương mặt của rồng là một loài bàng sinh, không trí tuệ như con người; hoặc sự phi lý trong thờ tự loài rồng mà nhiều người thế gian thường mắc phải. Chính là thanh gươm trí tuệ của Thầy đã chặt đứt xiềng xích của vô minh, ngu muội của người thế gian.
  Bên cạnh đó, từ một cuộc hạnh ngộ giữa học trò ở Mật gia Quảng Ninh với vị Thầy tâm linh tôn quý, Thầy cho chúng con những góc nhìn mới về vẻ đẹp của đất nước, của Quảng Ninh và vẻ đẹp của những đạo hữu trẻ ở Quảng Ninh thoát khỏi những định kiến, truyền thống để tìm được tuệ quang Phật đà thông qua những bài viết ngút ngàn chánh kiến của Thầy trên chanhtuduy.com. Những viên ngọc lung linh được tỏa sáng tại thành phố Hạ Long chính nhờ tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy, đem ánh sáng chánh kiến lan tỏa khắp muôn nơi.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con hoan hỷ với bồ đề tâm dụng của Đạo huynh Mật Tuệ Tri, con hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Quốc Sanh, đạo hữu Mật Tất Kiểm với những bài chia sẻ ý nghĩa tại thành phố Hạ Long.
  Con hoan hỷ với sự tinh tấn của các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Cầu nguyện các đạo hữu ở Quảng Ninh tinh tấn vui học yoga Tây Tạng, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh không mệt mỏi của Thầy.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được đặc tính của loài rồng , chẳng phải cao quý như người tàu họ thần thánh hoá, rồng chỉ là loài bàn sanh không có trí tuệ, chẳng thể hơn được loài người.
  Con cũng hoan hỷ với những chia sẽ của những đạo huynh , đạo hữu Hà Nội cho buổi gặp gở của Thầy cùng các đạo hữu mới thêm phần sống động.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 41. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với kết quả Pháp sự viên mãn mà Thầy và các Đạo huynh đã thực hiện tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Qua lời kể của Thầy và nhìn ảnh trong bài con thấy thật hoan hỷ với những gương mặt còn rất trẻ nhưng đầy sự tín tâm với Phật Pháp thể hiện qua thái độ chú tâm, nghiêm túc của họ khi được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo và huynh đệ Kim Cang.

  Chuyến Pháp sự lần này tuy Thầy đứng ở vai trò “người hướng dẫn chương trình bất đắc dĩ” nhưng vẫn đem lại kết quả tốt đẹp qua sự chia sẽ của Đạo huynh Mật Quốc Sanh, Đạo huynh Mật Ngã và huynh Mật Tất Kiểm. Thực sự ở độ tuổi 18-20, độ tuổi mà ngoài thế gian sẽ có rất nhiều va vấp và cạm bẫy nhưng các đạo hữu lại xả ly những niềm vui thế gian để dành thời gian cho đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com là điều rất đáng trân quý. Con chợt nghĩ điều gì lại có thể thu hút các đạo hữu ấy đến như vậy? Chắc chắn ở độ tuổi chưa trải nghiệm nhiều những nỗi đạu khổ của thế gian thì các đạo hữu ấy  ban đầu đến với Phật Pháp không phải để tìm “lối thoát” cho cuộc đời mình, mà đến với niềm tin rằng họ sẽ thành tựu, sẽ hanh thông thế sự khi thực hành Pháp. Con thật càng thấm thía hơn phương pháp sư phạm tuyệt vời của Thầy, tùy từng đối tượng và hoàn cảnh mà Thầy mở cho họ con đường bước vào cánh cổng Mật Thừa khác nhau. Ở đây, Thầy đã cho họ được thấy một khía cạnh trong thực hành Pháp là hành giả sẽ có được sự hanh thông cả đời lẫn đạo qua những chia sẽ từ những tấm gương thành tựu của Mật Gia. Và qua những comment bày tỏ cảm niệm của các đạo hữu, con h hoan hỷ hiểu được Pháp sự ngày hôm đó đã thành công thế nào.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho con được hiểu thêm về loài rồng mà trong kinh điển đã xác quyết cũng như cho con được chiêm ngưỡng một bức tranh về đêm quá đỗi lung linh, huyền ảo, êm đềm của thành phố Hạ Long xinh đẹp. Con hoan hỷ với công hạnh của Thầy và thiện hạnh của Đạo huynh Mật Nhị Khang, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã, Mật Tất Kiểm và Mật Tuệ Tri trên viễn trình độ hóa quần sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho các Đạo huynh và gia quyến luôn được thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện cho các đạo hữu ở Quảng Ninh sẽ tinh tấn tu tập và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om mani padme hum.

 43. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “Rồng xuống” rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh và tấm lòng Bồ đề tâm của Thầy đã vượt đường xa đến với Mật gia Quảng Ninh. Con hoan hỷ thiện hạnh của các đạo hữu tại Mật gia Quảng Ninh có cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy và tích tập được nhiều công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con biết được loài rồng có đến 1024 hạng rồng, 8 vua rồng và 3 loại rồng (thiên long, hải long, địa long) và sống lâu đến 5000 năm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Bắc Hà ký sự : Tôi đến nơi rồng xuống”.
  Qua luận giải của vị Thầy con được hiểu rõ hơn về loài rồng (chủng loại, tuổi thọ, căn bản trí,…) và “vỡ lẽ” ra cách dùng từ mâu thuẫn của người tàu. Dù vua chúa của họ luôn tự đề cao mình là “con trời” có “mặt rồng” và miệt thị các dân tộc khác nhưng không thể che dấu bản chất bên trong. Những cuộc tranh quyền đoạt vị tàn khốc, đẫm máu. Tấn bi kịch phụ tử, huynh đệ tương tàn là chuyện “cơm bữa” trong lịch sử Trung Hoa. Có câu “giang sơn dể đổi, bản tính khó dời”, giờ đây bản chất “xấu xí” của họ lại lộ rõ qua việc gây hấn với các nước láng giềng xung quanh.
  Từ cuộc hạnh ngộ của các đạo hữu thuộc lớp trẻ, tri thức với vị Thầy đã xoá đi định kiến trong xã hội : đạo Phật chỉ dành cho người già, sắp lìa đời, không thích hợp giới trẻ và nam giới. Thật sự đạo Phật dành cho bất cứ ai muốn chuyển hoá, thăng hoa đời sống để được hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn. Điều đó đã được chứng minh qua không ít bài viết trên chanhtuduy và lần này các đạo hữu ở Quảng Ninh được “tận mục sở thị” chia sẽ của các huynh đệ Kim Cang Mật Ngã, Mật Quốc Sanh, Mật Tất Kiểm trước và sau khi thực hành Yoga Tây Tạng.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các huynh đệ đã hoàn thành việc lành Thầy giao.
  Cầu mong Thầy Cô khoẻ mạnh, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu mong các đạo hữu Mật gia Quảng Ninh luôn vui tu và hanh thông thế sự.
  Om mani padme hum.

 45. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết “Bắc Hà Ký Sự :Tôi Đến Nơi Rồng Xuống ” rồi ạ!
  Qua bài viết của Thầy con hiểu được loài rồng có tồn tại trong cỡi ta bà này, dù là loài cao quý nhưng vẫn là loài súc sanh, không có trí tuệ, ngu si, lại được so sánh với loài người, trong khi đó loài người có trí tuệ tu tập để giải thoát, sự so sánh này thật khuynh sức
  Pháp tu của Mật Gia Song Nguyễn phù hợp với tính quốc độ, thời đại, vu tu chứ không phải khổ tu, với tinh thần pháp là cuộc sống cuộc sống là pháp nên phù hợp với nhiều độ tuổi, căn cơ, tầng lớp khác nhau
  Con hoan hỷ với tin thần của các đạo hữu ở Quảng Ninh đã gieo được duyên lành
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 46. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết mới tiếp theo của Thầy Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “rồng xuống”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm và bút lực sung mãn của Thầy. Dưới ngòi bút tài hoa của vị Thầy, quang cảnh Hạ Long đẹp đến nao lòng dần hiện lên trong con mắt người đọc không chỉ sầm uất mà đẹp lung linh như viên ngọc như ý. Nhờ luận giải sâu sắc của Thầy con được biết đến có 1024 loại rồng, 8 vua rồng và 3 hạng rồng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Tuệ Tri và các đạo hữu Mật Gia Song Nguyễn Quảng Ninh đã xả ly thế sự đến với Phật pháp khi tuổi còn rất trẻ. Hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo huynh Mật Ngã, Mật Quốc Sanh và huynh Mật Tất Kiểm đã có những bài chia sẻ tâm linh ý nghĩa. Đó là minh chứng cho thấy thực hành pháp mọi sự sẽ hanh thông.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

 47. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Bắc Hà ký sự ; Tôi đến nơi “Rồng xuống” ” rồi ạ.

  Qua bài viết này con cảm tạ ơn Thầy,  khai thị cho con được biết về các loài rồng. Và luận giải cho con hiểu được sự điên đảo tưởng tượng trong ngôn từ “thần thánh hóa” loài rồng  khi đưa vào biểu tượng của các vương quyền.

  Con hoan hỷ khi tầng trí thức sinh viên trẻ độ tuổi 19 đến 21,  khác với những gì công luận xã hội nghĩ rằng,  chỉ có những bà già , ông lão mới đến chùa, nghe Phật pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật. Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết nầy rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!
 49. kính bạch Thầy!
  con đã đọc bài rồi
  con hoan hỷ với bài viết của Thầy
  cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng samh
  om mani padme hum

 50. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết Bắc Hà ký sự: TÔI ĐẾN NƠI ” RỒNG XUỐNG ” của Thầy rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về loài rồng, và sự thần thánh hoá loài rồng của người Trung Quốc.
  Con hoan hỷ với duyên lành của các đạo huynh, đạo hữu tại Mật Gia Song Nguyễn Quảng Ninh đã được hạnh ngộ vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani Padme hum.

 51. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài mới của Thầy trong loạt bài Bắc Hà ký sự ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu đươc thêm về loài rồng. Bên cạnh đó, qua luận giải của Thầy, con cũng thấy được sự mâu thuẫn trong cách dùng từ của người Tàu khi mà họ lại để hai chữ “thiên tử” (con trời) và “long nhan” (mặt súc sanh) đứng gần nhau để chỉ cho sự xưng hô về vị vua người Tàu.
  Con thực sự ngưỡng mộ phương pháp sư phạm của vị Thầy qua viêc sử dụng chính những chia sẻ tâm linh có thực của các Đạo huynh, đạo hữu để làm minh chứng về “thực hành pháp mọi sự hanh thông”,  giúp củng cố thêm niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng của các đạo hữu trẻ ở Quảng Ninh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum!
 52. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài Bắc Hà ký sự: TÔI ĐẾN NƠI ” RỒNG XUỐNG ” rồi thưa Thầy.
  Con tán thán Bồ đề tâm không mệt mỏi vì hoá độ chúng sanh của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con thực nghĩa về loài rồng, loài mà người Trung Quốc phóng tưởng mà, thần thánh hóa nên, rồng chỉ là loài bàng sanh không trí tuệ.
  Con hoan hỷ với buổi hạnh ngộ của các đạo hữu mới ở Quảng Ninh với Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho các đạo hữu ở Quảng Ninh hanh thông thế sự, đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 53. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài ký sự: Tôi đến nơi “rồng xuống” của Thầy rồi ạ. Con xin tán thán, bằng một đại dương tán thán trí tuệ siêu việt của vị Thầy nhân chuyến vân du đến nơi “rồng xuống” đã luận cho chúng con câu chuyện về loài rồng thật thú vị.
  Thưa Thầy, từ trước con cứ nghĩ rằng loài rồng là loài chỉ có trong truyền thuyết chứ không có thật. Nay con đã hiểu rằng trong cõi Ta bà này, rồng là một loại súc sanh có đến 1024 hạng, 8 vua rồng và 3 loại và chỉ có thể thấy được bằng thiên nhãn. Loài rồng dầu có mạnh mẽ phép thuật thần thông nhưng ngu si trì trệ, thua xa con người. Bạch Thầy, vậy mà mấy ngàn năm nay trước vị Thầy, chưa từng một ai các nhà sử gia, các nhà ngôn ngữ học lỗi lạc nhất cũng chưa chỉ ra được cái lối dùng từ, ví von kệch cỡm của văn học Tàu. Suốt buổi tối hôm qua con đọc xong bài của vị Thầy, xem các huynh Mât Gia Hà Nội bình luận trên zalo  mà con cười hỉ hả cả buổi. Chao ôi, ông vua lãnh đạo cả dân tộc là “thiên tử” con trời, mang sứ mệnh trời “thiên mệnh” nhưng mặt mũi phục sức thì ví như loài rồng súc sanh! Vậy mà dân Tàu rêu rao tự hào và chuộng “rồng” như là mỹ từ cao quý. Con mường tượng rằng suốt mấy ngàn năm qua, giới phong kiến Trung Hoa diễn một tấn hài kịch tựa như ông Giuốc Đanh học đòi làm quý tộc trong vở hài kịch của Môlie!  Ôi trí tuệ của anh bạn láng giềng to lớn xấu bụng là đây!
  Thưa Thầy, đọc bài viết của vị Thầy con thêm yêu mến đất nước Việt Nam, tự hào là người con đất Việt, tự hào một niềm kiêu hãnh thiêng liêng được là học trò của vị Thầy. Con hoan hỉ được chứng kiến hình ảnh thật đẹp của những đạo huynh, đạo hữu tuổi đời còn rất trẻ khao khát tìm bờ bến trí tuệ chân thật. Cầu nguyện các huynh đệ Mật Gia Quảng Ninh đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống cũng như trong đạo pháp.
  Con cảm tạ ân Thầy đã luận cho chúng con bài thật hay. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô  vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với thiện hạnh công đức với các bài viết liên tục không mệt mỏi của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về chữ “long” rồng có nhiều loài rồng và cách thần thánh hóa loài rồng của Trung Quốc.
  Con hoàn hỷ với những chia sẻ cảm niệm của huynh Mật Quốc Sanh, huynh Mật Tất Kiểm, huynh Mật Ngã và các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Cầu nguyện Thầy Cô trường thọ sức khỏe vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh
  Om mani padme hum!
 55. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Từ địa danh “Hạ Long” mà chúng con được Thầy giảng giải nhiều mặt về ý nghĩa, hình ảnh, nguồn gốc của từ “long”. Như một cuộc dạo chơi “du sơn ngoạn thuỷ” từ quang cảnh tuyệt đẹp của Hạ Long đến những điển tích tên gọi các tính từ và danh từ (tên gọi) được sử dụng thường xuyên tại Trung Quốc với hình ảnh “rồng”, cho đến những khía cạnh ngữ nghĩa phức tạp hơn như lập luận Khổng giáo cùng 3 giai đoạn đều lấy từ “rồng” để minh hoạ. Các tầng lớp ngữ nghĩa từ thô đến vi tế được bóc lớp dần và hiện ra hình ảnh so sánh đẹp và phù hợp hơn cả qua ngòi bút điêu luyện, tinh tế của Thầy:“Tôi đến nơi “rồng xuống” và nhận thấy những cá chép đang vượt vũ môn trở thành rồng thực sự nhờ nội lực gia trì của Phật pháp vi diệu thông qua bộ môn Yoga thanh trí ở Mật gia Song Nguyễn”. Khi đọc bài viết của Thầy, con phần nào cảm nhận rằng trí huệ là khả năng thấu triệt các hiện tượng sự vật sự việc, hoàn toàn làm chủ trong việc sử dụng và biến hoá ngôn từ, hình ảnh một cách diệu dụng, đặc sắc và đi đến tận cùng ngữ nghĩa một cách sâu sắc và thấm thía. Chúng sanh và chúng con còn vô minh nên có những lúc cảm thấy mới lạ, sợ hãi, hoài nghi trước những vấn đề còn uẩn khúc, chẳng khác nào hạt cát nằm lọt thỏm trong vũ trụ. Song với trí huệ của Thầy, con tưởng chừng như trong thoáng chốc nhìn thấy hình ảnh một người khổng lồ ôm cả thế giới trong bàn tay. Bởi vậy, bất chợt ngẫm nghĩ theo một chiều ngược lại, con mới thấy rằng có những người tự xưng là thầy song lời nói lủng củng, câu từ thô tháo, nghĩa câu sau đấu câu trước, vậy thì làm sao có thể gọi là sứ giả của Như Lai với tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp”?!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được mở mang thêm sự hiểu của mình mỗi ngày bằng việc được nương tựa vào trí huệ của Đạo sư qua những bài viết, bài giảng trong căn phòng Duy Ma Cật. Con hoan hỷ tán thán trí huệ và Bồ đề tâm không ngằn mé của Thầy vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.

  Con thật hoan hỷ khi được biết thật nhiều những đạo hữu trẻ thuộc tầng lớp trí thức sinh viên trẻ, những người đang ở giai đoạn “mùa xuân của cuộc sống” đã tìm thấy đâu là mảnh đất màu mỡ để gieo hạt mầm hạnh phúc, ngõ hầu được gặt hái thành quả “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Con ngưỡng mộ và hoan hỷ tán thán công đức và thiện hạnh trợ duyên của đạo hữu Mật Tuệ Tri. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Ngã, huynh Mật Quốc Sanh và Mật Tất Kiểm trong chuyến pháp sự Hạ Long.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Trong con trào dâng bao cảm xúc, hoan hỷ, cảm động xen lẫn tự hào, con xin tán thán trí tuệ uyên bác, bút lực dũng mãnh, sắc bén cuả vị Thầy đã cho chúng con có cơ hội được mở rộng tầm mắt. Chỉ từ tên gọi và cảnh sắc của non nước Hạ Long vậy mà chúng con đã được đọc một bài viết thật hay và vô cùng lôi cuốn, sinh động. Đến chỗ Thầy nhân cắt nghĩa chữ “long” mà luận giảng về bản chất của người Tàu thì con đọc thấy hay hay quá, con không khỏi thầm thốt lên: ” Trời, sao Thầy viết tài quá vậy”. Trong phút chốc bản chất thật của dân Tàu dù đã được nguỵ trang một cách tinh vi nhưng đã phải hiện nguyên hình dưới ngòi bút sắc bén của vị Thầy. Con nhận ra rằng dân Tàu tự phong mình là Trung Hoa (đoá hoa trung điểm), hoa vốn tượng trưng cho cái đẹp nhưng với tư tưởng bành trướng, hung hăng hiếu chiến, trong con mắt của thế giới họ đã trở thành dân Tàu xấu xí – nếu có gọi là hoa thì chỉ là một đoá hoa ác. Họ cũng vỗ ngực tự nhận mình là Trung quốc (đất nước văn minh) nhưng qua luận giảng của Thầy con mới vỡ lẽ họ đã ” văn minh” cỡ nào khi hỗn hợp hai khái niệm thiên, long để ” loè” thiên hạ, điên đảo tưởng tượng ra một kiểu chân dung kì quái: thiên tử con trời mà lại mang diện mạo súc sanh, đem trí tuệ loài người đổi lấy bản năng và sự ngu si của loài vật, thật chẳng khác nào một bức tranh biếm hoạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài viết lợi lạc này. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm không mệt mỏi của vị Thầy trên viễn trình độ hoá chúng sanh. Con cũng xin tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Ngã, Đạo huynh Mật Quốc Sanh, đạo huynh Mật Tất Kiểm, đạo huynh Mật Tuệ Tri và thiện hạnh của các đạo hữu tại Quảng Ninh.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.
 57. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con xin được tán thán đạo hạnh của Thầy, các đạo huynh Mật Gia Song Nguyễn đã được Thầy cho phé chia sẻ “Pháp là cuộc sống, Cuộc sống là Pháp!”. Để cã đạo huynh, đạo hữu ở Quảng Ninh tinh tấn trên con đường tu tập, hanh thông sự học.
  Com cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!

 58. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “ Bắc Hà ký sự “ Tôi đến nơi “ Rồng xuống” rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đã vượt đường xa đến với Mật gia Quảng Ninh. Con xin hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu tại Mật gia Quảng Ninh đã vượt qua chướng ngại được hạnh ngộ vị Thầy và có nhiều công đức và con hoan hỉ với những chia sẽ của các Đạo huynh, đạo hữu trong buổi hạnh ngộ cùng với vị Thầy. Qua bài viết này, con có thêm những kiến thức về đặc tính của loài rồng, và loài rồng chỉ là loài súc sanh, hoàn toàn không thể so sánh với loài người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM AH HÙM

 59. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “ Bắc Hà ký sự “ Tôi đến nơi “ Rồng xuống” rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đã vượt đường xa đến với Mật gia Quảng Ninh. Con xin hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu tại Mật gia Quảng Ninh đã vượt qua chướng ngại được hạnh ngộ vị Thầy và có nhiều công đức và con hoan hỉ với những chia sẽ của các Đạo huynh, đạo hữu trong buổi hạnh ngộ cùng với vị Thầy. Qua bài viết này, con có thêm những kiến thức về đặc tính của loài rồng, và loài rồng chỉ là loài súc sanh, hoàn toàn không thể so sánh với loài người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM AH HÙM

 60. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi rồng xuống rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ và cảm thấy mình thật may mắn khi có duyên lành được gặp Thầy, được biết đến chanhtuduy.com. Từ lúc huynh Mật Tuệ Tri thông báo Thầy sẽ về Quảng Ninh trong lòng con đã như nở rộ những đoá hoa, điều con ước đã thành sự thật, vậy mà con cứ ngỡ biết bao giờ con mới được diện kiến Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy và những mật huynh đã không quản đường sá xa xôi để đến với chúng con. Còn được nghe những câu truyện của huynh Mật Tất Kiểm, huynh Mật Quốc Sanh, huynh Mật Ngã để đáp lại tấm trân thành của các huynh con chỉ biết lắng nghe từng chữ một như không để sót từ nào và ghi nhớ như những thứ quý giá. Được gặp Thầy là phước lành lớn của cuộc đời con ạ. Như huynh Mật Ngã đã nói được biết đến căn phòng Duy Ma Cật và được biết đến vị Thầy là đã trúng số độc đắc. Giờ đây chúng con cũng đã trúng số độc đắc cho riêng mình mà không phải ai cũng có được nhờ ơn phước của Thầy. Thời gian của buổi pháp sự thật quá nhanh, con chỉ muốn ngồi nghe nữa, được bên Thầy và các huynh đệ thêm nữa nhưng thời gian không cho phép. Trước khi được gặp Thầy trong lòng con đã có một niềm tin vững chắc vào Phật nhưng sau khi gặp Thầy niềm tin vào Phật của con còn mãnh liệt hơn. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh, bồ đề tâm không ngừng nghỉ của vị Thầy.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được thêm về loài rồng. Sự ngu muội của con người đã lầm tưởng loài rồng là loài linh thiêng và lấy làm chuẩn mực cho những gì cao quý nhất.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 61. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ được đọc bài Bắc Hà:”Tôi đến nơi Rồng xuống.”này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 62. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “rồng xuống” rồi ạ.
  Bài viết của Thầy đã giúp con được khai thị về các loại rồng và văn hóa thấp kém của người dân Tàu khi luôn thần thánh hóa loài rồng.trong khi chúng chỉ là loài súc sanh, ngu si,căn bản trí trì trệ không thể so sánh được với thân người quý báu,mà dân Tàu lại lấy đó làm hình tượng để so sánh với vua,người đứng đầu một nước.Rồi tiếp đó là lịch sử của các triều đình Trung Hoa với nội bộ tham quan xâu xé,bán mình cho ngoại bang để rồi đất nước họ phải chịu ách cai trị,áp bực.Xong , ngày nay khi đất nước đã phát triển họ lại gây hấn khắp nơi, mưu toan xâm lược,chiếm đảo,chiếm biển để lại tiếng xấu trên toàn thế giới.
  Thưa Thầy
  con cảm thấy bản thân thật vô cùng may mắn khi có duyên lành mà được biết đến Thầy,biết đến Mật gia,hàng ngày luôn có cơ hội được tiếp xúc với những chánh kiến qua những bài giảng của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com .Thật may mắn hơn nữa khi con được biết là Thầy sẽ về Hạ Long,con và các đạo hữu sẽ được gặp mặt Thầy.Đến nơi là quán “Hạ Long by night” ,tuy đây là lần đầu tiên con được gặp Thầy,được gặp các đạo huynh nhưng cảm giác lúc ấy là sự gần gũi,thân quen,sau đó lại còn được Thầy lì xì ạ.Qua những lời dẫn của Thầy,sau đó là những câu chuyện,sự chia sẻ về đời sống thường ngày của đạo huynh Mật Ngã,Mật Quốc Sanh,Mật Tất Kiểm là minh chứng cho” thực hành pháp mọi điều sẽ hanh thông”.Rồi cũng đến lúc phải tạm biệt Thầy,tạm biệt các đạo huynh nhưng chúng con vẫn luôn vững tin Thầy luôn gần bên qua đường truyền kì diệu là chanhtuduy.com .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã không quản ngại đường sá xa xôi mà đến với Hạ Long,Quảng Ninh để chúng con có một cuộc trò truyện vô cùng hữu ích. Chúng con cũng cảm ơn Thầy đã cầu nguyện để chúng con gặp thuận lợi trong việc hoc tập và cũng như công việc sau này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 63. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi “rồng xuống”.
  Đọc bài viết, con hiểu thêm về sự ngu muội, cách tư duy đầy tà kiến, cách dùng từ trước sau bất nhất của người Trung Quốc. Con tạ ơn Thầy đã chỉ ra sự vô minh của chúng sanh, giúp chúng con phân biệt được đâu là Chánh – Tà.
  Cuộc hạnh ngộ của Thầy và các học trò ở Quảng Ninh diễn ra vô cùng tốt đẹp, để lại nhiều lưu luyến trong lòng học trò khi vị Thầy phải rời đi là một hình ảnh vô cùng đẹp và ý nghĩa. Thầy vì tấm lòng Bồ Đề Tâm của mình mà đem ánh sáng Chánh kiến chiếu rọi khắp muôn nơi, sẵn sàng tác pháp chiếu quang chống lại Tà kiến.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành với Phật pháp, lìa bỏ u mê, ngu muội.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 64. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ khi liên tục được đọc loạt bài trong Bắc Hà ký sự của Thầy. Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy với sự miệt mài không dừng nghỉ trên đạo trình hóa độ chúng sanh. Con hoan hỷ với thiện hạnh của các Đạo huynh Mật Ngã, Huynh Mật Nhị Khang, Huynh Mật Quốc Sanh, Mật Tất Kiểm đã xả ly công việc thế sự để đồng hành cùng vị Thầy tâm linh, mang ánh sáng chánh kiến đến mảnh đất Quảng Ninh xinh đẹp. Hoan hỷ với duyên lành của các đạo hữu ở Quảng Ninh với tinh thần cầu Pháp nghiêm túc. Qua bài viết của Thầy chúng con hiểu được thực nghĩa tối hậu của loài ”Rồng” hay còn gọi là ” Long” và sự thâm nho, tráo trở trong câu chữ của người Tàu.
  Con tạ ơn Thầy với bài viết nhiều ý nghĩa. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 65. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Bắc Hà ký sự: Tôi Đến Nơi “Rồng Xuống” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu và biết chi tiết hơn về loài rồng.
  Con xin tán thán thiện hạnh chia sẻ tâm linh của các Đạo huynh.
  Con hoan hỷ với tinh thần cầu pháp, lắng nghe pháp một cách rất chăm chú của tất cả các đạo hữu ở Quảng Ninh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả các đạo hữu ở Quảng Ninh luôn tinh tấn vui tu, hanh thông thế sự.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 66. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài ” Bắc Hà ký Sự : TÔI ĐẾN NƠI “RỒNG XUỐNG ” rồi thưa Thầy.
  Con xin tán thán với công hạnh của vị Thầy với bồ đề tâm rộng lớn không quản ngại thân sơ mà đến Quảng Ninh để giáo hoá chúng sanh.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cặn kẽ để chúng con được hiểu biết thêm về loài rồng thực chất là loài súc sanh, căn bản trí thì trì trệ không thể sánh được với loài người.
  Qua đó con thấy được sự nguy hại của người tàu khi mà dùng từ ngữ thần thánh hoá vua chúa với hình ảnh của loài rồng được cho là cao quý , và thêm nghịch lý là ” thiên tử mà lại mặt rồng ” con trời nhưng mặt xúc sanh.
  Con hoan hỷ với các đạo hữu mới ở Mật Gia Quảng Ninh những người trẻ với sự nhiệt huyết và tấm lòng chân thành đón nhận pháp và hạnh ngộ với vị Thầy.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Mani Padme Hum

 67. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc xong bài Bắc Hà Ký Sự: Tôi đến nơi ” Rồng xuống”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con và các huynh đệ kim cang được biết về loài rồng. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm đến chúng con và thế hệ trẻ nơi đây đã cho chúng con cuộc hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo. Vị Thầy là niềm tin là ánh sáng giáo pháp cho chúng con noi theo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 68. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính  Bạch  Thầy  .

  Con  đã  đọc  xong  bài  này  rồi  ạ .  Con  cảm  tạ  ơn  Thầy  .

  Con  cầu  nguyện  cho   sức  khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh .

  Cầu  nguyện  cho  tất  cả  chúng  sanh   được   thành  tựu  hạnh  phút  phật  tánh  .

  Om  manipadme  Hum  .

 69. Kính Bạch Thầy!
  Con là Mật Đại.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum

 70. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Bài viết “Tôi đến nơi “Rồng Xuống”” trong loạt bài Bắc Hà ký sự của Thầy đã cho cho chúng con mở rộng tầm mắt ở hai lĩnh vực:

  1) Cảm niệm ơn Tổ quốc thông qua tán thán sự phát triển huy hoàng của giang san gấm vóc ở danh thắng Hạ Long.

  2) Luận giải trên bình diện ngôn ngữ học vềkết hợp từ dành cho vua chúa, ở chữ “Long” (rồng, thuộc súc sinh), và chữ “Thiên” (trời, thuộc loài trời) ở khía cạnh “hai năm rõ mười” là quá bậy bạ, mà bấy lâu (cả 5,6 ngàn năm nay) không ai nhìn nhận ra, hoặc có nhìn ra nhưng không nói ra!

  Con hoan hỉ và cảm tạ về những tri kiến từ chánh niệm tỉnh thức mà Thầy đã ban cho.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 71. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy qua Bồ đề tâm dụng, vì hạnh phúc của chúng sanh mà Thầy luôn để tâm, tạo cơ hội cho những chúng sanh hữu tình đuợc đến giáo pháp vi diệu của Đức Phật, mà được tu tập giải thoát, giác ngộ.
  Và lần này Thầy đến với vùng đất Hạ Long thực hiện một pháp sự gieo duyên cho các đạo hữu mới ở Mật gia Quảng Ninh là một tầng lớp trí thức trẻ có niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp , Tăng. Có niềm tin vào giáo pháp giải thoát của Đức Phật.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các Đạo huynh đã góp phần giúp Thầy thực hiện thành công lần pháp sự này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê Hùm
 72. Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã không ngại đường sá xa xôi vượt đôi hài vạn dặm mà giáo chúng sanh hữu duyên , qua bài pháp giúp cho chúng con hiểu được về loài ” Rồng” theo kinh điển đã xác quýêt trong cõi Ta Bà có 1024 hạng rồng, 8 vua rồng, 3 loại rồng ( Thiên long, hải long, địa long) , rồng là một trong bốn linh vật ( long , lân, quy , phụng) .
  Con hoan hỷ thiện hạnh của các huynh Mật Tất Kiểm, Mật Quốc Sanh, Mật Ngã trong chuyến pháp sự của Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi 189 của Thầy “Lý Thông Nơi Cửa Phật” và comment của các huynh đệ Mật Gia rồi thưa Thầy.
  Con xin tán thán Bồ Đề tâm của vị Thầy. ” với tâm niệm “Độ lầm còn hơn bỏ xót ”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om mani padme hum.

 74. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con cảm ơn và hoan hỷ khi được Thầy luận giải để hiểu rõ hơn về loài rồng.
  Con hoan hỷ với các đạo huynh đạo hữu ở Quảng Ninh có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy.
  Con cũng hoan hỷ khi các huynh Mật Ngã, Mật Quốc Sanh, Mật Tất Kiểm đã có những chia sẻ tâm linh cũng như cuộc sống đời thường đến với các huynh đệ trong buổi hạnh ngộ này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum!

 75. Mật Minh says:
  kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ bài viết của  Thầy “Tôi đến nơi Rồng xuống”, tức vùng đất Hạ Long xinh đẹp ở tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, những đạo hữu mới do huynh Mật Tuệ Tri gieo duyên đã đến dự buổi gặp gỡ với vị Thầy và các Đạo huynh thật đầm ấm. Con rất hoan hỉ thiện hạnh của các Đạo huynh, đạo hữu. Con cũng hoan hỉ lời Thầy dạy khi chỉ ra sự vô lý khi dùng từ “Long nhan” (mặt rồng) để chỉ cho vua của người Trung Quốc. Rồng là loài súc sanh, vua là loài người mà giống mặt súc sanh thì khác gì quái vật.

  Con kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã dạy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om mani padme hum.

 76. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ bài viết của Thầy. Khác với người mẹ của đạo hữu Mật P.T ở bài trước, người chủ quán trong bài này đã có ứng xử đúng đắn với vị Thầy khi lần đầu tiếp xúc , sẽ gieo duyên lành về sau. Con rất hoan hỉ người chủ quán lịch sự với vị Thầy, và hoan hỉ rất nhiều đối với các Đạo huynh Đạo hữu đã hạnh ngộ vị Thầy tại Hạ Long.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  OM MANI PADME HUM

 77. Phamtien says:
  Kính bạch thầy,con đã đọc bài viết này của thầy rồi ạ
 78. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc của chúng sinh

  OM MANI PADME HUM

 79. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy trên nẻo đường vị Thầy độ hoá chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 80. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum

 81. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM

 82. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài: ” Ký sự Bắc Hà: SUY NGẪM VỀ SỰ TƯƠNG ƯNG”

  Qua bài viết của Thầy con thấy được rằng cảnh sắc tại những địa điểm tổ chức pháp hội của Mật gia theo từng năm đều theo chiều hướng ” Năm sau đẹp và tráng lệ hơn năm trước” và con hiểu được rằng đó là sự vận hành chính xác của luật tắc tương ứng giữa chánh báo và y báo ( đạo lực tâm linh bên trong và cảnh sắc bên ngoài của người tu tương tự như nội dung và hình thức tương ưng).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được rằng ” Không chỉ những bậc thánh đức mà ngay cả bất kỳ những người tu nào đang trong giai đoạn tu học, tu tập, tu hành đều được biểu hiện như thế.” Khi được trở thành học trò chính thức và được sự để tâm của vị Thầy, dù là hành giả mới bước chân vào quá trình tu tập Chánh pháp nhưng con cũng đã cảm nhận được những sự chuyển hóa dù là còn nhỏ bé nơi tâm mình. Con đã cảm nhận được những hạnh phúc hiện hữu mà con đang có nhưng trước đây con chưa bao giờ cảm nhận được, biết xả lý nhưng điều cần xả ly để cho tâm con được an lạc nơi nội tại thay  vì sự đau khổ dày vò vì cứ mãi ” ôm ấp tham cầu” như trước đây, con đã biết vững tâm hơn khi đón nhận những điều không thuận lợi đến với con với ý nghĩ răng ” dù phước hay họa đều là ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy”…Tất cả những điều đó là nhờ vào quá trình văn, tư trên chanhtuduy.com và sự chỉ dẫn của vị Thầy trong từng hoàn cảnh cụ thể khi con thỉnh vấn lên vị Thầy và tuân theo lời dạy của Ngài mà nhờ đó con có được chánh kiến trong tu duy, chánh kiến trong hành động mà được ” Chánh báo tương ưng y báo”.

  Con cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 83. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Tôi đến  nơi rồng xuống ” ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã vượt ngàn cây số  để đưa ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh. Hoan hỷ với các huynh tại Quảng Ninh đã có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy . Con cảm ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu thêm về loài rồng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Huệ Tấn says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con cám ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 85. Mật Cao Thái says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy với tấm lòng Bồ Đề tâm đã không quản ngại đường xa để mang ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh. Con hoan hỷ với cuộc hạnh ngộ của các huynh được trò chuyện gần gũi với vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 86. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này ạ! Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe để chúng con lại đc đọc những chia sẻ của Thầy ạ!

  Con là Lê Thị Thảo Ngân, con ở Hạ Long – Quảng Ninh.

   

 87. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này ạ. Con rất hoan hỉ với nội dung bài viết ạ.

  Con là Lê Thị Thảo Ngân,con ở Hạ Long- Quảng Ninh

 88. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thầy viết. Nhờ chuyến pháp sự của Thầy ở Quảng Ninh mà chúng con được biết về số lượng loài rồng mà kinh điển xác quyết nhiều đến như vậy: có đến 1024 hạng rồng, 8 vua rồng và 3 loại rồng (thiên long, hải long, địa long) và mấy lão rồng này sống lâu đến 5000 năm (tính theo thời gian cõi người). Tuy loài rồng có thần thông nhưng chỉ là loài súc sinh xấu xí, căn bản trí trì trệ nhưng người Tàu lại ngu ngốc “thần thánh hóa” loài rồng mà đưa chúng vào biểu tượng vương quyền như “long nhan”, “long sàn”, “long nha”, “long ân”…

  Con hoan hỷ với chuyến pháp sự của Thầy, hoan hỷ với chia sẻ tâm linh của các đạo huynh, đạo hữu với các đạo hữu mới ở Quảng Ninh mà hầu hết là sinh viên.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 90. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoàn hỷ và tán thán công hạnh của Vị Thầy, với tấm lòng Bồ đề tâm của mình mà Thầy không quản ngại đường được xa để đưa ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hừm

   

  • Mật Liễu Thuận says:

   Kính bạch Thầy

   Trong lúc còn viết đã sơ suất gõ sai câu thần chú. Con xin xám hối và không tái phạm nữa ạ. 

   Om Mani Padme Hum 

 91. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Sau khi đọc bài Thầy viết con mới biết Thầy đã xuống thăm các đệ tử dưới Quảng Ninh. Con cũng là người con của Quảng Ninh, con thật tiếc vì đã không có dịp gặp Thầy sớm hơn. Con mong sẽ được gặp Thầy khi Thầy ghé thăm Quảng Ninh lần sau.

  Con xin chúc Thầy luôn luôn mạnh khỏe ạ.

 92. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết của vị Thầy, “CON TRỜI SAO LẠI MẶT RỒNG?”

  Bài viết đã cho con hiểu những đặc tính của loài rồng và cách con người vẫn thường hay ca ngợi thái quá loài vật này, như việc các vị vua của Trung Quốc tuy nhận mình là “thiên tử” nhưng lại có “long nhan.” Điều này cho thấy con người khi không có trí tuệ, không có hiểu biết đúng đắn thường dễ lâm vào tư duy theo tâm ý của mình, làm những việc tưởng hay nhưng thực chất lại dở. Cũng như thế, còn biết bao nhiêu truyền thống vô minh khác. Một số người tuy đã quy y với thân phận Phật tử cao quý nhưng lại thờ thiên, thần, quỷ, vật rồi cho đó là nhiệm màu, rơi vào lỗi “người có lòng tin mà không có trí tuệ thì thường làm tăng trưởng vô minh.”

  Con hoan hỉ với các pháp huynh đã được diện kiến vị Thầy trong dịp Tết 2017 vì tinh thần trân quý pháp. Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết đầy lợi lạc này. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 94. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này!

  Qua bài viết của Thầy, đi ngược về lịch sử, con càng thương xót cho dân Việt ta cho dù bị đô hộ cả ngàn năm nhưng mình vẫn không bị đồng hóa, tiếc rằng các công trình nghiên cứu, các kinh sách Phật giáo bị đánh cắp và đốt sạch, chúng để lại cho chúng ta tàn dư và những tư tưởng xấu, nhất là những thuyết không phải của đạo Phật chính thống, các tư tưởng mê tín dị đoan rồi gán ghép cho đạo Phật làm mất đi tinh hoa.

  Cầu nguyện cho nhiều bạn đọc biết đến chanhtuduy.com để sàn lọc lại tư tưởng sai lầm.

  Cầu nguyện cho mọi người luôn trong trạng thái thức tĩnh, mọi nỗi đau tinh thần được lắng dịu!

 95. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin tạ ơn Thầy, con cầu chúc Thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum

 96. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !
 97. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết: “Bắc Hà ký sự: Tôi đến nơi rồng xuống” của Thầy.

  Trước khi đến với chánh pháp  hiểu biết về Phật pháp  của con là một mớ hỗn độn và nhiều hạn chế. Từ khi được Thầy trao chìa khóa vàng để vào “Căn phòng Duy Ma Cật”  con đã được nghe Thầy giảng bài, được đọc những bài viết của Thầy; từ đó tri kiến Phật đà của con ngày càng được tinh tấn. Đặc biệt những tư duy logic luận giải kiến thức thế gian của Thầy giúp con giảm bớt sự mu muội và vô minh.

  Qua bài viết của Thầy con đã hiểu rồng là một trong bốn linh vật nhưng cũng chỉ thuộc cõi súc sanh  trong sáu  cõi luân  hồi: Cõi trời, Cõi thần, Cõi người, Cõi súc sanh, Cõi ngạ quỷ, Cõi địa ngục. Con hiểu rằng ở nước ta hình tượng rồng dễ dàng bắt gặp trong các công trình kiến trúc, điêu khắc, hội họa, tín ngưỡng dân gian, thần thoại, v.v…  là hệ quả hơn 1000 năm Bắc thuộc. Cũng thật may mắn cho chúng con, những học trò của Vị Thầy, được nghe chánh pháp nên tránh xa tà kiến cổ súy cho những thứ nực cười như: Thiên tử thì có “long nhan”, đứng đầu thiên triều mới được mặc “long bào”,…

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

  • Nguyên Thành says:

   Tốt!

  • thuandinh says:
   Kính Bạch Thầy!

   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.

   Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để lợi lạc chúng sanh.

   OM MANI PADME HUM!

 98. Mật Hải Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Khi đọc bài viết thì con mới biết Thầy đã xuống thăm Quảng Ninh , thật tiếc vì con không thể gặp được Thầy , con cũng ở Quảng Ninh . Con mong có thể gặp Thầy khi Thầy ghé thăm Quảng Ninh vào lần sau . Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ,vì lợi lạc chúng sanh .

  Om mani padme hum .

 99. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 100. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kinh bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết “Băc Hà ký sự :Tôi đến nơi Rồng xuống “rôi ạ .

  Bài viết đã để lại cho con niềm cảm súc và ấn tượng về một buổi tối mùa xuân khi tiết trời còn se lạnh tại một quán cà phê nằm ngay đường bao biển Hạ Long khi Thầy đặt chân đến với  chuyển pháp sự , với những học trò mới còn đang ở lứa tuổi học sinh,sinh viên lòng đầy nhiệt huyết.

  Dưới ngòi bút miêu tả tinh tế của Thầy Thành Hạ Long hiện lên thật lung linh tráng lệ và kỳ vĩ biết bao .Cũng từ đây chúng con hiểu thêm về lịch sử văn hóa của mỗi vùng miền khi Thầy Cô đặt chân đến đó và gieo những tia sáng chánh pháp cho chúng sanh .Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật để chúng sanh khắp mọi miền tổ quốc và khắp nơi trên thế giới có thể su dụng đường truyền tâm linh này kết nối với Thầy ,suối nguồn thành tựu cả ước muốn thế gian và trong đạo pháp .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ ,thành tựu đạo nghiệp  hoàng dương Chánh pháp .

  Cầu cho các đạo huynh Hạ Long sớm đạt được những thành tựu trở thành những hành giả chân chính thong dong trong đời sống thế tục và tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Om Mani padme hum !

 101. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Con trời sao lại mặt rồng” rồi ạ.

  Con hoan hỉ với đông đảo các đạo huynh, đạo hữu và các bạn đọc trang chanhtuduy.com tại thành phố Hạ Long đã đến gặp và chào Thầy nhân dịp đầu năm mới 2017. Con hoan hỉ thấy sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp của Mật gia Song Nguyên đến khắp mọi miền của đất nước.

  Bài ký sự của Thầy đã giúp con hiểu được một số quan niệm hết sức kỳ quặc, phi logic trong tư duy của người Trung Quốc cũng như thái độ “kẻ cả” của quốc gia này đối với các nước làng giềng trong lịch sử xa xưa. Thầy đã cho chúng con một bài học, một sự nhận thức quan trọng về quốc gia này. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 102. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 103. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Và hình ảnh về một Hạ Long được điểm tô bằng những động từ miêu tả thật đẹp. Dẫu trong vô lượng thời gian hình thành có khi là sự tranh đấu khắc nhiệt bởi các loài rồng, song hiện hữu tồn tại ở đây đó là cảnh sắc hùng vỹ, những ngọn núi trùng trùng , điệp điệp xen kẽ trên nền áo xanh miết của nước biển một mầu. Và cảng sắc cùng con người Hạ Long đó cũng ghi nhớ dấu ấn “cảnh giới” đáng ghi nhận. Minh chứng cho sự vươn mình ngoại mục của đất nước ta, vượt qua biết bao cuộc tranh hùng, đoạt đất và biển song vẫn vững bước vươn mình lên khỏi khó khăn, vất vả. Hình ảnh những đạo hữu trẻ, nền tảng xây dựng một đất nước giầu đẹp cùng hội tụ nơi vị Thầy, vị Đao sư du già Thanh trí với bộ môn du già Yoga Thanh trí với mục tiêu giải thoát tối thượng trong tương lại và hiện kiếp là hanh thông tự thân. Cùng với đó, những câu chuyện chia sẻ chân thành về những chuyển biến tâm thức, những thành công vi diệu của đạo huynh, đạo hữu chỉ sau một ít năm học và hành Yoga Thanh Trí. Điểm nhấn đó minh  chứng cho sự “Thanh Trí” đã đạt đến mức độ tinh túy. Vì giúp biết bao chúng sanh vượt khó từ trong chính hoàn cảnh của bản thân. Sự chiến thắng chính mình sau mỗi  ngày qua đi cũng như sự tự hào là con dân bình yên đất Việt. Tự hào được trở thành người hữu dụng, biết ơn và biết trả ơn vì bản thân và tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cảm nhận được ơn phước được sống trong hòa bình, được du ngoạn trong sự bình an trùng điệp với núi, đồi, biển cả sống động tại Hà Long. Cho chúng con càng tự hào là những người biết trân trọng cơ hội được làm người, sống và làm việc, học tập và tu hành khi đất nước phồn thịnh, ấm yên, bình an.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì  sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 104. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy cô sức khoẻ và trường thọ gì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 105. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 106. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về loài rồng, tuy loài rồng là con vật linh thiêng và có thần thông, nhưng dù sao thì rồng cũng là loài súc sanh với  trí trì trệ không có quá trình văn, tư, tu như loài người và chỉ  hoạt động theo bản năng, thì không thể áp đặt loài rồng vào ngang với loài người đặc biệt là với một vị Vua đứng đầu một nước như kiểu thần thánh hóa loài rồng của Trung Quốc.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các đạo hữu mới ở  Mật gia Quảng Hà là những người trẻ tuổi, có học thức cao, có duyên lành được văn, tư, tu những bài viết trong tác phẩm trí tuệ của Vị Thầy Mật giáo trên chanhtuduy.com, và nay được hạnh ngộ cùng Thầy Cô cùng các đạo huynh Mật gia song Nguyễn, được nghe những lời dạy từ Thầy Cô, được nghe chia sẻ tâm linh từ các đạo huynh Mật gia song Nguyễn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani  Padme Hum.

   

 107. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với các đạo huynh đạo hữu và các bạn sinh viên ở Thành Phố Hạ Long đã có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con bài pháp ý nghĩa, lợi lạc!

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ Thầy Cô !

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 109. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con hoan hỷ cuộc hanh ngộ của vị Thầy với các đạo hữu Quảng Ninh, những gương mặt trẻ thế hệ tương lai của đất nước trong niềm hoan hỷ đầy sức sông đã có duyên lành biết đến Phật pháp.Những hình ảnh trên đã phá bỏ quan kiến sai lầm của một số người họ nhận định rằng chỉ người già mới nương nhờ Phật pháp, những người thuộc dòng họ thất mới nương cậy Phật pháp.Những viên ngọc lung linh được tỏa sáng tại thành phố Hạ Long chính là nhờ vào tấm lòng Bồ đề tâm của vị Thầy và các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn.Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy :” Các trò ơi, tuy Thầy sẽ không còn ở Quang Ninh nhưng các trò chưa bao giờ ngăn cách với Thầy vì đã có truyền kỳ diệu chanhtuduy.com”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến sẽ lan tỏa khắp muôn nơi.

  Om Mani padme Hum

 110. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy, con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi, Bồ đề tâm, không quản những khó khăn vất vả, tuổi tác, đi từ Nam ra Bắc để giáo hóa chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

   

 111. Nguyễn Mai says:
  A Di Đà Phật! Con đã đọc bài và thấy rất hoan hỷ. Con cám ơn thầy và chúc thầy luôn an lạc
 112. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại đường xa để đưa ánh sáng Phật pháp đến với chúng sanh

  Con hoan hỷ các đạo hữu ở Quảng Ninh đã có duyên lành được hội ngộ vị Thầy

  Qua bài viết của Thầy con đã hiểu và biết về loài rồng, loài rồng luôn được gán ghép với vua chúa, ví dụ: long bào, long nhan, long nha…., Nhưng thực chất loài rồng dù có thần thông đến mấy cũng chỉ là súc sinh, trí tuệ ngu si, không những vậy người Tàu gán ghép đầy mâu thuẫn, đã là “thiên tử” con trời mà lại có ” long nhan” tức là nhan sắc rồng, đúng là râu ông nọ cắm cằm bà kia; qua đây mới thấy sự ảo tưởng, tham lam, luôn nghĩ mình là trung tâm của người Tàu

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được biết

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 113. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này và được biết Thầy đã về thăm Hạ Long thân yêu của chúng con. Con cũng rất mong một ngày con được gặp Thầy để được trò chuyện và học hỏi ở Thầy nhiều hơn nữa ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe viên mãn ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 114. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu  thêm  về  loài  rồng

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 115. Nguyễn Hải Yến ( Mật Cẩm Lạc) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này và được biết Thầy đã về thăm Hạ Long thân yêu của chúng con. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. nguyễn thị huê quảng ninh says:
  Kính bạch thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn thầy
 117. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Liên, thưa Thầy con đã đọc bài ạ. Con hoan hỉ với niềm vui của học trò Quảng Ninh được gặp gỡ vị Thầy tâm linh. Con cầu mong cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani pedmeHum

 118. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết : “CON TRỜI SAO LẠI MẶT RỒNG” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ vì sự thành công của chuyến pháp sự Thầy và các đạo huynh tới Hạ Long gieo duyên lành với các bạn trẻ nơi này. Thất đáng mừng là giờ đây qua sự phát triển của mạng xã hội chanhtuyduy.com đã có thêm thật nhiều đạo hữu, bạn trẻ tầng lớp tri thức , bạn đọc từ khắp các nơi không chỉ ở Việt Nam mà cả ở các nước khác trên thế giới được được tiếp cận với ánh sáng Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pad Me Hum.

 119. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con Cảm Ơn Thầy

 120. Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy được đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ  ơn Thầy đã luận giảng  cho chúng con hiểu rỏ  về loài rồng

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe  Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh  chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 121. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy sức khoẻ ạ. Om mani padme hum.
 122. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy ngẫm và hiểu được rằng người Trung Quốc  họ ảo tưởng  xảo quyệt còn kim Dung  ông ta đặt chuyện người cho là anh hùng thì ông ta cho là tiểu nhân bỉ ổi còn kẻ bỉ ổi thì ông ta cho là anh hùng con liên qua đạo pháp thì con rất hoan hỉ với thiện hạnh của tất cả đạo huynh đạo hữu của quảng ninh đã xả ly thế sự đến để hạnh ngộ vị Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 123. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khải Nguyên hoan hỉ khi được đọc viết này. Đệ cũng hoan hỉ với tinh thần của các huynh ở Quảng Ninh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con được hiểu thêm về loài rồng và nghịch lý đảo điên “con trời mà lại mặt rồng” từ người Tàu. Trước đây trong bình diện đời sống con vẫn hay nghe người ta nói người Trung Hoa đa phần có đặc trưng “nói một đằng làm một nẻo”, “loạn thất bát tao”, đặt lợi ích cá nhân lên trên lý lẽ. Qua đây con mới biết thêm những đặc trưng này cũng xuất hiện trên (hoặc bắ nguồn từ) những lệch lạc của bình diện tâm linh. Những bộ phim, truyện thần thoại Trung Hoa hay có hình ảnh loài súc sinh tu luyện nghìn năm để được làm người (cũng hợp logic vì người là loài duy nhất có thể tu tập để thoát khỏi luân hồi), nhưng rồi cũng chính họ lại thần thánh hóa hình ảnh một loài súc sinh và áp đặt vào vương quyền (long nhan, long sàng, long ân,…); khác nào súc sanh muốn được làm người, còn người thì lại muốn làm súc sanh. Không biết là do lệch lạc về Chánh kiến hay sự ngụy tạo để che lấp mưu đồ chính trị, hoặc cả hai.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ về những nghịch lý lệch lạc này. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Mật Tường Niệm (Trần Văn Chức) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 125. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc bài viết này rồi ạ

  con hoan hỷ vì con là người hạ long sống trên mảnh đất mặt rồng này và rất hào hứng, hoan hỷ chào mừng và gặp gỡ Thầy, Cô và các Đạo huynh đã đến .qua bài cho con hiểu thêm về loại rồng ạ.

  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum.

 126. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Con trời sao lại mặt rồng”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về loài rồng. Người Trung Quốc đã thần thánh hóa loài rồng, đưa nó vào biểu tưởng của vương quyền, như long nhan, long nha, long sàn, long ân. Trong khi loài rồng là 1 loài súc sanh, mặc dầu có thần thông nhưng không thể sánh được với con người về căn bản trí tuệ. Loài rồng cũng không thể văn, tư, tu mà chỉ hành động theo bản năng. Trong khi đó, vua gọi là thiên tử nhưng mặt vua gọi là mặt rồng, một hình ảnh thật khủng khiếp. Sự nhập nhằng trong cách dùng ngôn ngữ của người họ cũng thể hiện con người họ.

  Con hoan hỉ vì trang mạng Chánh tư duy càng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi biết đến để tìm hiểu Phật pháp, tin tưởng vào chánh pháp, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Cùng với đó là sự hanh thông của các huynh đệ kim cang, minh chứng cho “thực hành Pháp, mọi việc hanh thông” và Pháp mà cuộc sống. Thầy đã từ bi giáo hóa chúng sanh. Thầy đã ban cho chúng con và chúng sanh những Pháp tu vô cùng lợi lạc và vi diệu, giúp chúng con hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình, thành đạt xã hội và an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 127. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Con trời sao lại mặt rồng” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 128. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ được đọc bài viết,ký sự của Thầy ở Quảng Ninh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 129. Mật Hồng Mai (Trần Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 130. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ, con vô cùng hoan hỷ với sự thành công của buổi vân tập tại Hạ Long ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng cho hiểu thêm về loài rồng và bản chất  của người Tàu.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 131. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết”CON TRỜI SAO LẠI MẶT RỒNG”.Qua bài viết Thầy luận giải cho chúng con hiểu rõ các chủng loại rồng, và nhất là rồng là loài súc sinh mà vua chúa Tàu thần thánh hóa lên, đưa nó vào biểu tượng vương quyền một cách tam xàm ngu ngốc.

  Con chúc mừng các đạo hữu ở Quảng Ninh có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy tôn quý.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chung sanh.

  OM MANI PADME HUM.

   

   

   

 132. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm ơn Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  con xin thành tâm cầu nguyện sự trường thọ và sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status