Feb 18, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 149 Comments

Bắc Hà ký sự: TÔI “THEO BƯỚC CHÂN” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG

Bắc Hà ký sự: TÔI “THEO BƯỚC CHÂN” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG

Bắc Hà ký sự:

TÔI “THEO BƯỚC CHÂN” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG

Chuyện kể rằng Chúa Giê su mời gọi nhiều người đến với ngài trong đó có những ngư dân vùng biển. Tôi đến huyện  Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa gặp gỡ những người như vậy do Mật Linh Nguyên gieo duyên từ trước. Đến tận nhà họ, tôi mới chợt nhớ lại trường hợp Chúa Giê su giáo hóa những người đánh cá. Trong kinh thánh Tân ước có ghi: “Ngày hôm trước, cũng có những người khác đã trở thành môn đồ Chúa Giê-su. Đó là Anh-rê và anh là Phi-e-rơ; cùng Giăng và có lẽ anh là Gia-cơ. (Giăng 1:35-51) Tuy nhiên, sau đó bốn người trở lại nghề đánh cá. Rồi một hôm, trong lúc đi dọc theo bờ Biển Ga-li-lê, Chúa Giê-su thấy Phi-e-rơ và Anh-rê đang thả lưới dưới biển. Chúa Giê-su gọi họ: “Các ngươi hãy theo ta”.

Đi xa hơn một quãng nữa, Chúa Giê-su thấy Gia-cơ và Giăng đang vá lưới trên thuyền với cha mình. Chúa Giê-su cũng gọi họ theo ngài nữa. Những người này biết Chúa Giê-su là ai. Họ biết ngài được Đức Chúa Trời sai đến. Vì vậy ngay lập tức họ bỏ nghề đánh cá và đi theo Chúa Giê-su.—Ma-thi-ơ 4:18-22.”.

Thầy và các trò Thanh Hóa

Từ những gì kể trên tôi suy gẫm 4 người đánh cá bỏ biển, bỏ nghề theo Chúa Giê su, ai sẽ là người lo cho vợ con họ? Như thế đạo đời không song hành, pháp và cuộc sống bị tách biệt. May sao họ không phụ lòng tin của Chúa Giê su, trở thành những tông đồ xứng đáng, nếu không sẽ hoài phí biết bao! Còn tôi lúc đó đang ngồi trong nhà Mật Hải Tuấn, là một ngư dân xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc. Trò ấy và gia đình chắp tay “chào Thầy” mời vào phòng khách khang trang. Lát sau trò Mật Hải Khánh và Mật Hải Anh từ nhà khác đến. Ở huyện duyên hải này tôi đặt pháp danh có đệm từ Hải đối với người nam, từ Thủy đối với người nữ. Mật Hải Tuấn là người đàn ông độ tuổi tứ tuần có vẻ e dè và hơi căng thẳng bởi chúng tôi là người lạ trên thực tế, dù cho Mật Linh Nguyên đã gieo duyên và cho họ biết về vị Thầy trước đó. Không khí chùng xuống lúc đầu, có phần gượng gạo.

Tôi không phải là Chúa Giê su dùng thần thông gọi một cái là họ bỏ nghề đi theo, hơn nữa tôn chỉ Mật gia Song Nguyễn nêu rõ Pháp là Cuộc sống nên không thể làm trái ngược. Làm gì để họ tin Phật, trọng Pháp, kính Tăng, gộp 3 yếu tố đó lại gọi là sùng kính Đạo sư? Vài câu hỏi đáp sơ giao đang còn nhạt lắm. Mật Hải Khánh linh hoạt mở lời  trao đổi và nhờ vậy không khí trở nên sôi động hơn. Nhân đó tôi hóa giải mối lo của họ về việc ăn chay ăn mặn, uống rượu, hút thuốc theo nguyên tắc vận hành “thọ lạc tâm không chìm trong lạc”, và cao hơn nữa là “thọ lạc tức là thọ pháp”, và giới luật của họ là “sử dụng” mà không “lạm dụng”. Thế là những mặc cảm của họ về thân, ngữ, tâm đều được tôi giải luận chi tiết để biết rằng họ đang là người có duyên lành, đủ căn cơ để song hành đời đạo, bởi vì Mật gia Song Nguyễn đã có những phương pháp truyền thụ phù hợp, giản đơn nhưng hiệu quả. Tôi đã đưa ví dụ chuyện sản xuất móc câu, lưởi câu của Mật Nga, Mật Đường; chuyện bán thịt heo của mẹ Mật Hùng để chứng minh rằng chánh mạng quan trọng hơn chánh nghiệp.

Lát sau vợ con họ kéo đến ngồi dưới đất nghe tôi nói chuyện đầu năm.

Câu chuyện giữa chúng tôi càng lúc càng sôi nổi, hào hứng. Lát sau vợ con họ kéo đến ngồi dưới đất nghe tôi nói chuyện đầu năm. Nhờ xấp tiền mới do Mật Tuệ Phúc cúng dường, tôi lì xì cho mỗi người lớn nhỏ. Cao hứng, tôi cùng họ rít vào những làn khói thuốc, uống vào những giọt rượu nếp cẩm thơm ngon. Mật Hải Khánh bộc bạch: “Lúc đầu con tưởng Thầy xa cách và xét nét nhưng hóa ra Thầy giản dị và gần gủi quá! Chúng con thích như vậy!”. Mật Linh Nguyên lúc đó sám hối vì đã gieo vào họ dấu ấn nghiêm khắc về vị Thầy, khiến họ lo ngại khi tiếp chuyện ban đầu. Mật Linh Nguyên ngạc nhiên thấy tôi hút thuốc lá lần đầu tiên, hiểu ý tôi liền dạy: “Vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không?”. Họ trả lời không! Tôi giảng tiếp : “Cũng vậy, một điếu thuốc không thể làm cho vị Thầy bị ghiền mà không gian trở nên náo nhiệt, không khí đầm ấm, hào hứng, tại sao tôi không làm? Trên thực tế tôi đã cảm nhận được ánh mắt của họ dán chặt vào bao thuốc lá, nếu tôi không khai vị thì họ sẽ ức chế! Thêm một đặc điểm của ngư dân là uống rượu thường xuyên để chống lạnh (ngự hàn), là mở đầu câu chuyện; nếu không tùy thuận chúng sanh buổi sơ giao sẽ khó giáo hóa họ bởi sự ngăn cách. Đây là một nguyên nhân trọng yếu khiến nhiều người không đến được với Phật pháp vì các vị sư thầy ở chùa đưa ra giới luật khắt khe là “không được uống rượu”. Họ còn hù dọa rằng có kẻ đưa rượu cho kẻ khác uống nên 500 kiếp sau bị nạn chặt tay, gãy tay (!). Mấy kiểu đe nẹt này nhằm tôn vinh cái “đạo hạnh” đạo đức giả của họ mà Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho Phương Minh vừa rồi!

Đạo Phật là đạo trí tuệ cho nên lục tổ Huệ Năng dạy không sợ mê lầm chỉ sợ không sớm tĩnh thức; trong khi đó thánh giả Thogme Zangpo đã chỉ rõ: “Bất kỳ làm việc gì hãy nhận biết tâm ta đang ở trạng thái nào”. Đặc biệt Đức Phật còn nêu ra chi tiết 4 hoạt dụng phương tiện trì giới là giá, khai, trì, phạm (mở, đóng, giữ, phạm) theo vận hành 3 cơ chế giới luật là luật nghi, thiện pháp, nhiêu ích hữu tình. Bởi vậy, gieo duyên rồi hóa độ mà khư khư chấp nhặt thì còn gì là tính Trung đạo của Phật pháp, làm sao có được hiệu quả hoằng dương Chánh pháp? Ở Mật gia Song Nguyễn chúng tôi có Mật Ấn phạm đúng tứ đổ tường nhưng giờ đây thế nào? Nếu đọc comments thì bạn đọc và các trò thấy Mật Ấn tiến bộ biết chừng nào! Nếu năm xưa tôi chấp thủ luật giới thì cánh cửa đạo pháp của trò ấy đóng bít tự thưở nào, làm sao có được Mật Ấn hôm nay?

Trong đạo Phật dù ở vị trí học trò hay Đạo sư phải biết nhận định đâu là quan hệ chính phụ. Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp sao lại chấp nhặt vào cái ăn, cái mặc? Do lấy tâm làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp nên bất kỳ học trò nào phạm vào tà kiến thì chắc chắn sẽ bị tẩn xuất ra khỏi Phật môn bởi đạo Phật là Chánh đạo, luận thuyết của Phật là chánh kiến, luận giải của Ngài là chánh lý. Nhờ vào sự hòa đồng tôi có cơ hội dạy cho ngư dân bài học về gia đình hạnh phúc (tức là không bỏ vợ con đi theo Thầy vì chuyện tu Phật); thế sự hanh thông (tức là duy trì chánh mạng để hạn chế chánh nghiệp); xã hội thành đạt (tức là làm ăn được xây nhà, dựng cửa cuộc sống sung túc, làm gương cho kẻ khác).

Bịn rịn và lưu luyến

Cuộc gặp gỡ đầu năm đem lại kết quả ngoài mong muốn, tôi từ biệt họ về rồi chụp ảnh lưu niệm. Mật Hải Tuấn, Mật Hải Khánh, Mật Hải Nguyên năm lần bảy lượt mời tôi ở lại một hai ngày để hàn huyên tâm sự, nhưng đã quá đủ để họ hiểu Phật pháp giản đơn nên tôi hẹn sang năm tái ngộ. Đọc thấy họ còn đó sự bịn rịn, lưu luyến tôi tự an ủi mình rằng không uổng công mình hút thuốc và uống rượu với họ. Năm xưa Chúa Giê su dẫn 4 người đánh cá theo mình hành đạo, tôi không dẫn họ theo mà hướng dẫn họ vào cánh cửa Phật pháp diệu dụng vô song nhưng dễ dàng thực hiện. Họ vẫn còn đó với gia đình, vợ con họ vẫn còn đó người cha, người chồng nhưng trong tâm họ bắt đầu cảm thức về sự xả lý theo ý nghĩa “sử dụng mà không lạm dụng”. Tôi không có thần thông như Chúa Giê su nhưng tôi có tấm lòng độ chúng và phương tiện thiện xảo được học từ cách bậc thánh đức, nên tôi “theo bước chân Chúa” nhưng đi hướng khác để đời đạo song hành. Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Làng Phước Thành ngày 18/02/2017

Thinley- Nguyên Thành

 

 1. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

  • Mạc Thị Duyên says:
   kính bạch thầy!

   con đã đọc và vô cùng hoan hỷ và thấm nhuần với cách thức thầy soi đường chỉ lối cho chúng con hướng về phật mà như thầy nói,con xin phép được trích dẫn “sử dụng mà không lạm dụng” thầy là một vị thầy anh minh lạc lối.

   con xin được cầu chúng cho ánh sáng đạo phật của thầy được soi sáng muôn nơi!

 2. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của vị Thầy. Càng đọc con càng cảm nhận được năng lương của sự ấm áp tỏa ra từ nhiệt huyết hóa độ chúng sanh của vị Thầy. Nhờ vị Thầy sử dụng phương tiện khéo nên chúng sanh chúng con, các vị đạo hữu mới ở Thanh Hóa đã được kéo ra khỏi sự mặc cảm về nghề nghiệp của mình và mạnh dạn dấn thân trên con đường đi đến thành phố giải thoát. Con đường cao diệu ấy nếu không có vị Thầy, bậc Tuệ tri thức chỉ ra thì nó thật xa vời, khó khăn quá đỗi với chúng sanh chúng con. Nguy hại hơn, còn có lắm kẻ ác tri thức, bọn tà sư cản lối, hù dọa bằng nhiều thủ đoạn tà vạy, tinh vi.. Nếu không có vị Thầy, bậc Tuệ tri thức từ bi sử dụng “giáo hóa thần thông”, soi sáng cho chúng con bằng ánh Tuệ quang, thì không biết đến kiếp nao chúng con mới được thoát khổ!? Ôi, công ơn ấy của bậc Đạo sư thật to lớn biết nhường nào!

  Từ bài học hôm nay Thầy dạy cho chúng con thông qua việc “hóa thân đồng dạng”, “giáo hóa thần thông”, giúp chúng sanh lìa mê, về giác trong sự cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của chúng sanh… con càng cảm thán và thắm thía hơn lời dạy của đại sỹ Liên Hoa Sanh, Thánh tăng Atisha: “Vị Thầy từ bi hơn đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”. Nếu không có Thầy với “giáo pháp đúng , phương pháp đúng”, chúng con chắc chắn sẽ bị mê hoặc, lầm lạc bởi “tha tâm thần thông”, “biến hóa thần thông” của những vị “giáo chủ khoe thần thông”, “minh sư khoe da thịt”… rởm khác. Đâu còn cơ hội để được thấy Pháp từ trong cuộc sống, đâu có cơ hội được “thọ lạc tâm không chìm trong lạc” huống hồ là “thọ lạc tức là thọ pháp”!?  Ôi, công ơn ấy của bậc Đạo sư thật to lớn biết nhường nào!

  Mô Phật! Con cảm tạ ơn Thầy đã không dừng nghỉ, không gián đoạn truyền thụ tri kiến giải thoát cho chúng con với tấm lòng bi mẫn qua bài viết này và hàng ngàn bài pháp khác. Con nguyện “tin Phật, trọng Pháp, kính Tăng” và xây dựng nền tảng của của ba yếu tính giác ngộ trong một lòng Sùng mộ Đạo sư, ngõ hầu lợi mình lợi cả chúng sanh theo tấm gương sáng của vị Thầy tôn quý.

  Chúng con thành kính tri ân vị Thầy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy cùng vị phối ngẫu tâm linh của ngài an tịnh và trường thọ vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Linh Nguyên và các huynh đệ kim cang ở vùng duyên hải Hậu Lộc, Thanh Hóa.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi các Bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngai chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om Mani Padme Hum.

   

 3. Kính bạch Thầy !

  Đã cảm nhận lòng bi mẫn của Vị Thầy trong đời sống , nay lại được đọc những lời Thầy ban tặng cho chúng con, nên lòng sao cứ bồi hồi mãi và nghe chút nghẹn lên mắt. Chúng con đã nhận và ít nhiều hiểu thế nào là ân phước gia trì của bậc Đạo Sư, người đại diện Tam Bảo, là sự để tâm và sự chỉ dạy cho chúng con con đường và phương cách đi đến hạnh phúc cùng sự rèn mắn hàng ngày để chúng con khỏi lạc. Tình cảm ấy, sự ngạc nhiên ấy và những ân phước của Thầy vẫn còn là chủ đề nóng hổi mỗi khi chúng con gặp nhau, và điều này sẽ còn mãi trong ký ức của chúng con và còn hoài vọng được đón bước chân Thầy thêm nhiều lần nữa trên mảnh đất này.

  Ân phước này với chúng con, nếu với Mật Pháp Vũ , Mật Tường Vân  là sự nhận giác một con đường, với Mật Thủy Hân là trải nghiệm của niềm tin tưởng chưa bao giờ có, vv…vvv…  thì với Mật Hải Tuấn là sự vỡ òa của chân tình thổn thức, sau khi Thầy rời đi, đạo hữu ấy nói với con ” Tôi biết mình không thể đắc Đạo được ( đạo hữu ấy hiểu là sự chú tâm thực hành Pháp) nhưng cuộc đời tôi không xa rời Phật Pháp và kính quý Thầy. Tôi biết nhà tôi sẽ có nhiều ơn lành do nhờ có Thầy đến thăm, tôi rất biết ơn Thầy. Tuy còn nhiều khúc mắc nhưng khi nào tôi chuẩn bị tâm lý sẽ trực tiếp điện thỉnh Thầy” . và kết quả là chuyến biển đầu tiên ( xuất hành) sau 2 ngày đão hữu ấy ngoài chi phí đã được khoảng 15 triệu đồng.

  Trong dòng cảm niệm của con, hình như trong tất cả các đạo hữu của con ở đây đã ít nhiều thay đổi. Con luôn cầu nguyện đến sự gia trì của Thầy – Đạo Sư- Bổn tôn – dakini cho họ được may mắn trong đời sống thế sự, dứt trừ được tà kiến, phát sinh niềm kính tín Thầy – Phật – Pháp – Tăng , để họ trở thành những Phật tử chân chính, an lạc đời này cực lạc đời sau. Con luôn thầm cầu mong Thầy cô luôn khỏe mạnh và trường thọ, để có nhiều cơ hội được đón bước chân du hóa của Thầu cô đến với mảnh đất khó trồng Hoa Thanh Quế của chúng con ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  OM MANI PADME HÙM

 4. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Đã quá nhiều, quá nhiều trường hợp Thầy đã “hóa thân đồng dạng”, tùy thuận chúng sanh để giáo hóa họ, nên con không còn cảm thấy xa lạ với hình ảnh Thầy phải hút thuốc hay uống rượu. Viết đến đây con chợt nghĩ để giúp cho chúng sanh đến được cánh cửa Phật môn mà Thầy phải đến tận nơi để giáo hóa, rồi còn “ hao tốn” tiền lì xì nữa…. Còn nhiều sư thầy hiện nay chẳng làm gì cả mà lại mong được thí chú, học trò cúng dường hậu hĩnh. Nếu họ đến nhà của thí chủ, học trò thì chỉ vì dịch vụ tâm linh chứ không phải vì tâm giáo hóa chúng sanh. Nghĩ đến con thật cám cảnh!
  Ở Mật gia Thầy thường đi pháp sự ở các tỉnh thành, từ Nam chí Bắc… đều có bước chân của Thầy. Thầy đi đến đâu thì mang ánh sáng Phật đà đến đó giúp cho chúng sanh dần thoát khổ, có được hạnh phúc của cuộc sống hiện tại và hạnh phúc của Phật tánh với tôn chỉ “Thà độ nhầm chứ không bỏ sót”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của Thầy không dừng nghỉ vì học trò, chúng sanh!
  Thầy đến tận Thanh hóa nhưng không phải để “kêu gọi” họ xả ly thân như Chúa Giê su, để đi theo con đường Đức Phật đã chỉ ra mà Thầy là người hướng dẫn, mà Thầy hướng dẫn họ xả ly tâm (vô minh, lạm dụng, tà kiến…) để bước vào cánh cửa Phật môn, bởi đạo Phật là đạo của trí tuệ, là đạo tu tâm chứ không phải tu thân. Khi tâm họ chuyển hóa theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì cuộc sống họ sẽ chuyển hóa. Đời này họ được an lạc thì đời sau họ mới được cực lạc.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
   
   

 5.  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ và cảm động khi đọc bài “Bắc Hà ký sự: Tôi “theo bước chân” Chúa Giê Su nhưng đi khác hướng”
  Thuở quá khứ xa xôi, khi Chúa Giê Su đi giáo hóa chúng sanh, những Anh-rê, Phi-e-rơ… đã đi theo bước chân Chúa, bỏ lại sau lung gia đình, dòng tộc. Ngày nay, những Mật Hải Tuấn, Mật Hải Khánh…cũng là những ngư dân ven biển, đã quyết định theo bước chân của Đức Phật dưới sự dẫn dắt của vị Thầy tâm linh. Tuy nhiên nhờ phương tiện thiện xảo mà vị Thầy chỉ dạy, họ không phải rời bỏ gia đình để người ở lại chới với nỗi niềm “sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”, mà vẫn có thể song hành đời đạo theo đúng tôn chỉ “Pháp là cuộc sống”.
  Qua câu chuyện vị Thầy thọ dụng một chén rượu nếp cẩm, một điếu thuốc khi trò chuyện cùng các đạo hữu nơi miền duyên hải, con càng cảm động và thấm thía hơn thế nào là hòa thuận chúng sanh để dễ bề giáo hóa. Con hình dung sẽ ra sao nếu vị Thầy với nét mặt nghiêm nghị, mới lần gặp đầu tiên đã nghiêm khắc nhắc nhở, quở trách khi họ vì thói quen mà dùng một điếu thuốc, chén rượu. Rõ ràng nếu làm như vậy thì khó lòng có thể khiến họ hoan hỉ, vượt qua sự e ngại ban đầu để tiếp thu giáo lý Phật đà. Phật pháp đúng là vi diệu, thâm sâu, nhưng cái hay, cái giỏi của người thầy là cùng nội dung đó nhưng thay đổi cách truyền thụ làm sao để mọi giai tầng người nghe đều có thể hiểu, lĩnh hội. Và vị Thầy, bằng tấm lòng từ bi, trí tuệ của mình, thay vì “lên cao với quan điểm”, nhấn mạnh vào Giới luật như nhiều vị Sư thường làm thì đã luôn giúp chúng con lĩnh hội được những điều đó ngang qua việc hóa thân đồng dạng với chúng sanh.
  Bên cạnh đó, qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về 4 hoạt dụng phương tiện trì giới là giá, khai trì, phạm theo vận hành 3 cơ chế giới luật là luật  nghi, thiện pháp, nhiêu ích hữu tình. Thời buổi mạt pháp, căn cơ chúng sanh chậm lụt, lại do tập khí vô minh, nếu cứ bám chấp vào giới luật một cách máy móc thì khác nào càng làm cho người tu mặc cảm, người ngoài thì càng không dám tới gần cánh cửa Phật pháp bởi e sợ phạm giới, tổn phước….
  Con cảm thấy chúng đệ tử  Mật gia Song Nguyễn thật may mắn khi chúng con dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, luôn tinh tấn vui tu theo quỹ đạo chánh pháp, đời đạo song hành, thực hiện đúng tinh thần “Pháp là cuộc sống”
  Con tạ ơn Thầy đã luôn vì chúng sanh mà “viết bài không ngừng nghỉ”, cho chúng con liên tục có cơ hội được đọc các bài viết mới.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.
   

 6. Mật Tuyên Pháp says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 7. Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thực sự ấn tượng sự hóa thân đồng dạng của vị Thầy với chúng sanh nhằm giáo hóa, ở đây là các huynh đệ là ngư dân ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Bài viết làm con thấm thía them lời “50 kệ tụng sung kính Đạo Sư” rằng:
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy
  Phải gồm đầy đủ những điều sau
  Giới đức, trí tuệ, đa văn nhiều phương tiện
  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ,
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật Điển
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại than sơ.”
  Bạch Thầy, con tán thá n sự tinh thông của vị Thầy khi không chỉ Mật Điển, mà các điển tích ngoại đạo, vị Thầy cũng vận dùng phù hợp với ngữ cảnh để cho chúng con những bài học thú vị. Bạch Thầy, trong đoạn trích dẫn từ Kinh Tân Ước, có 4 người ngư dân theo Chúa, nhưng còn vợ con, nhà cửa của họ thế nào thì thực sự không nghe nhắc tới. Những đối tượng nặng gánh mưu sinh, trách nhiệm với gia đình, xã hội như vậy mà được Chúa Giê Su mời gọi thì có phần khó cho họ quá. May mắn thay, ở thời đại này, chúng con không phải đối mặt với sự “băn khoăn đứng giữa đôi dòng nước” như vậy. Vị Thầy dạy chúng con “Pháp là Cuộc Sống; Cuộc Sống không tách lìa với Pháp”.
  Tuy nhiên mặt Lý là vậy, còn mặt Sự làm sao đây. Vị Thầy cho con một bài học bất ngờ về sự “tùy thuận chúng sanh” của Thầy. Giữa những người ngư dân đã quen nếp sống thường nhật của họ, vị Thầy sẵn sang hòa mình hút thuốc uống rượu với họ để “đồng dạng” với họ, chia sẻ với họ. Con thực sự khâm phục tấm lòng Bồ Đề của vị Thầy với chúng sanh khi không từ phương tiện nào để đưa họ về với quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà.
  Có lẽ ai đó sẽ thắc mắc, một Đạo Sư Mật Giáo “Chư Phật mường phương đều tỏ long kính trọng” như Thầy mà hút thuốc, uống rượu sao. Câu trả lời vị Thầy đã quá rõ rang và tinh tế. “vài hạt muối có thể làm cốc nước trở nên mặn được không?” Trong khi một vị Thầy là bậc mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh khẳng định là “công đức như lớp lớp mây”. Hơn nữa như vị Thầy đã dạy rằng, Giới có 4 phương tiện Giá, Khai, Trì, Phạm chứ không phải chỉ có giữ một cách cố chấp.  Thêm vào đó, NHiếp Thiện Pháp Giới hay Nhiêu Ích Hữu Tình Giới đem lại lợi lạc và an vui cho chúng sanh thì tại sao không làm, trong khi giữ Luật Nghi Giới chỉ có cho riêng mình mà lại làm chúng them phần sanh ác cảm.
  Kính bạch Thầy, con càng hiểu them vì sao Phật dạy hạng người thứ hai khó gặp ở đời này là người biết giảng rõ Kinh và Giới Luật. Thật vậy, không có một vị Tuệ Tri Thức chỉ ra cho ta đâu là thực nghĩa của Giới Luật thì ta hoặc sẽ buông lung hoặc sẽ giữ giới kham khổ một cách mù quáng. Đó là câu chuyện những chùa gò ép chúng sanh thái quá về giới luật như cấm uống rượu, nói dối, quan hệ nam nữ,…Mở rộng hơn nữa là việc gò ép, cổ súy ăn chay, cấm đủ thứ các loại ngành nghề,…dần dần gia tăng áp lực tâm lý vô hình khiến chúng sanh ngại ngần tìm hiểu Phật Pháp.
  Con vô cùng hoan hỷ với nhận định vị Thầy rằng, cần phải biết đâu là chính, đâu là phụ. Đạo Phật lấy Duy Tuệ Thị Nghiệp chứ đâu phải chấp nhặt vào cái ăn cái mặc. Hoan hỷ thay, chúng con được truyền trao “Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Đúng” từ vị Thầy. Nhờ đó, chúng con được hiểu được “Thọ Lạc Tâm không chìm trong Lạc” hay cao hơn nữa là “Thọ Lạc là Thọ Pháp”. Nhờ sự “vô úy thí” từ vị Thầy đó mà học trò chúng con dần dần dẹp bỏ những niềm tin lầm lạc, những sự sợ hãi vô căn cứ. Nhờ ơn chỉ dạy từ vị Thầy, chúng con thấu hiểu bản chất sự vật hiện tường, nhờ đó mà “vì không ngăn ngại nên không sợ hãi, xa hẳn mộng tưởng điên đảo, đạt tới cứu cánh Niết Bàn”.
  Kính Bạch Thầy, khi con viết những dòng này thì con đang đánh trên chiếc laptop mới gia đình đột ngột mua cho mà con hoàn toàn không ngờ đến. Tình trạng chiếc laptop cũ con đang dùng khoảng 15-20 phút nóng quá nó tự tắt khiến cho con gặp nhiều khó khăn khi comment và làm việc. Con đã cầu nguyện sự gia hộ từ Bổn Tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con sửa được máy thôi mà không ngờ đã có máy mới. Con đảng lễ vị Thầy Mật Giáo đã để tâm đến con dù nhiều lần con làm theo ý mình, cô phụ tấm long từ bi của Thầy. Cầu nguyện cho con tịnh hóa những lỗi lầm này và ngày càng trưởng dưỡng niềm sung mộ vào Thầy-Phật-Pháp-Tăng.
  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi để tâm giáo hóa chúng con, tạo cơ hội cho chúng con tích tập công đức để đưa đến (1)gia đình hạnh phúc, (2)thế sự hanh thông, (3) thành đạt xã hội.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thắt chặt cội gốc của điều lành.
  Om AH Hum.
   

 8. Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài” Bắc Hà ký sự: Tôi “Theo Bước Chân” Chúa Giê Su Nhưng Đi Hướng Khác” của Thầy. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đã mang ánh sáng Phật pháp đến mọi nơi không quản ngại sức khỏe, đường xa cách trở. Qua bài này, con thấy được phẩm chất Phật từ vị Thầy. Thầy đã hóa thân đồng dạng, sử dụng những phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng sanh, giảng giải cho những chúng sanh còn trăn trở, lo lắng, mặc cảm về thân, ngữ, tâm của mình khi đến với Phật pháp. Thầy luận giải về giới cho hàng cư sĩ tại gia gồm 4 phương diện, 3 phạm trù, minh chứng bằng việc Thầy hút 1 điếu thuốc và uống ly rượu. Những pháp tu mà Thầy đã truyền dạy giúp chúng đệ tử đời đạo song hành, vui tu, pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp chứ không phải pháp là pháp, cuộc sống là cuộc sống. Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí tuệ làm nghiệp, xã ly về tánh chứ không phải xã ly về tướng như những tà sư truyến bá tư tưởng cho chúng sanh, gieo rắc nỗi lo sợ” phạm giới” , tạo cái rào cản cho chúng sanh khi đến với Phật pháp. Nhờ những gì Thầy dạy mà chúng con nói chung và các đạo hữu Thanh Hóa nói riêng không còn lo sợ, mặc cảm về bản thân, yên vui với việc làm của mình để gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông và xã hội thành đạt.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh gặp được bậc tuệ tri thức, tránh gặp phải tà sư, ác tri thức mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 9. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này, con xin cảm ơn Thầy. Từ những luận giải Thầy dạy trong bài, con hiểu được Thầy đang “đi theo chân” Chúa Giê-su bởi tính lịch sử, môi trường đến nhưng theo một hướng khác. Cụ thể cùng là môi trường sư phạm (đến những miền quê vùng biển), đối tượng sư phạm (những người ngư dân) nhưng về hướng có sự khác về tâm lý sư phạm và phương pháp sư phạm. Phương pháp Chúa Giê su sử dụng là “thần thông giáo hoá”, bởi bốn chàng ngư dân nghe tiếng gọi để bỏ lại sau lưng vợ con, gia đình để theo Chúa. Còn vị Thầy Mật giáo sử dụng phương pháp “giáo hoá thần thông”, “hoá thân đồng dạng” để những người dân tự mình mở cửa vào Phật pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Sự đi theo Chúa của những chàng ngư dân trong chuyện xưa thể hiện sự tin tưởng nhưng vẫn cảm niệm tâm lý lệ thuộc, bỏ mặc gia đình với bộn bề lo toan về cuộc sống. Còn đối với những đạo hữu Mật Hải Tuấn, Mật Hải Khánh, Mật Hải Anh lại được tiếp cận với tâm lý hoà đồng, gần gũi và tinh thần Pháp là cuộc sống, đời đạo song hành. Con cảm tạ ơn Thầy với tấm lòng bi mẫn độ hoá quần sanh bằng nhiều phương tiện thiện xảo của Mật thừa.
  Bên cạnh tâm lý sư phạm, phương pháp sư phạm, con ngưỡng phục và cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy trong bài về sự hoá thân đồng dạng trong viễn trình Bồ tát đạo. Con nhớ tới lời dạy của Thầy, nếu ăn không cùng, uống chẳng thuận, sinh hoạt chẳng hoà đồng thì làm sao có thể “đồng dạng”, nếu không phải từ trí tuệ và lòng bi mẫn của bậc Đạo sư Mật giáo với phương tiện thiện xảo thì làm sao phá vỡ được phút ban đầu “gần nhau trong tấc gang, mà biển trời cách biệt”! Bởi một bên là bậc Đạo sư Mật giáo được “chư Phật mười phương của ba thời tỏ lòng kính trọng”, một bên là những người ngư dân chân chấtm thật thà và còn đó những tự ti, mặc cảm. Nhờ Thầy chỉ dạy trong bài, con hiểu rằng khi nhập Bồ tát hạnh hay gieo duyên Mật giáo điều cốt yếu là dùng trí tuệ (thông qua các phương tiện thiện xảo) để làm chủ giới luật (theo bốn phạm trù và ba phương diện, đặc biệt là Nhiêu ích hữu tình giới). Ngao ngán thay khi những kẻ tà sư vì thiếu trí tuệ lại dùng giới luật thành chiếc thòng lọng tâm linh gieo rắc sự sợ hãi trong chúng sanh, thậm chí biến thành cần câu cơm vì những doạ nạt khiến chúng sanh vô minh cúng dường sám hối thường xuyên để trục lợi bất chánh. Ngao ngán thay sự nô lệ tâm linh như vậy! Và hoan hỷ thay khi những đạo hữu ở vùng quê ấy nay đã được gieo duyên Phật pháp, hiểu được chánh mạng quan trọng hơn chánh nghiệp và có sự bắt đầu biết đến xả ly. Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các đạo hữu ở Mật gia Thanh Hoá. Đó là kết quả có được nhờ ơn vị Thầy đã tuỳ thuận chúng sanh, tuỳ duyên thuyết pháp và sử dụng phương tiện thiện xảo của Mật thừa. Chúng con xin cảm tạ ơn Thầy đã để tâm chỉ dạy và để tâm cho chúng con được như thế!
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 10. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết thứ 2 trong loạt ký sự Bắc Hà.
  Con xin tán thán lòng từ bi, sự tinh tế và phương tiện thiện xảo của vị Thầy trên con đường giáo hoá chúng sanh với các căn cơ khác nhau. Hút thuốc, uống rượu bia có thể “nghịch với Phật pháp” dưới cách nhìn phàm phu nhưng vì cốt lõi là Bồ đề tâm, và 4 phạm vi của giới : giá, khai, trì, phạm như Thầy đã dạy nên không có gì phải e ngại. Đó là tinh thần trung đạo mà chúng con được học nhằm ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống để an lạc cho mình, cho người. Nếu cứng nhắc như Phật tử truyền thống hiện nay sẽ dẫn đến hậu quả. Việc người tu ăn chay trường, phân ra mâm cơm chay-mặn riêng, nên đạo Phật diệt khổ chổ nào người ta chẳng thấy mà đã chồng thêm khổ vì gây sự chia rẽ trong gia đình.
  Không những vậy, không ít sư thầy hiện nay đang lạm dụng hai chữ “phương tiện” để dối gạt đồ chúng. Họ không ngượng miệng nói : cúng sao, giải hạn, phong thuỷ, bói toán,…chỉ là phương tiện để gieo duyên Phật pháp. Sau đó thì sao? Họ chẳng làm gì ngoài việc gieo rắc thêm sự sợ hãi, tà kiến nhằm lắp đầy túi tham. Xã hội ngày càng mê tín, chùa chiền chật cứng người, tràn cả ra đường trong các buổi dâng sao, hái lộc là câu trả lời chính xác nhất đằng sau động cơ của họ : thanh danh lợi dưỡng.
  Con hoan hỷ khi “công trình hút thuốc và uống rượu” của vị Thầy có kết quả khi các đạo hữu ở Thanh Hoá được truyền cảm hứng rằng mình có thể tu tập Phật Pháp mà không cần phải xả ly thân vì đạo Phật lấy Tâm làm chủ, lấy Trí làm đầu và dùng Tuệ làm nghiệp.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Linh Nguyên và các huynh đệ Kim Cang ở vùng biển Hậu Lộc, Thanh Hoá.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om mani padme hum.

 11. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được liên tục đọc những bài viết ký sự. Con hoan hỷ với chuyến pháp sự tại xứ sở Bắc Hà của Thầy, càng hoan hỷ khi con được mở mang về những phương tiện giáo hoá chúng sanh mà Thầy đã áp dụng. Con xúc động và cảm phục sự tinh tế trong hành xử, giao tiếp để tiếp cận chúng sanh thuộc nhiều tầng lớp, nhiều tập quán xã hội khác nhau trong những câu chuyện. Trước đây con từng nghĩ Thầy mình thật là cởi mở, thân thiện, Thầy thường kể thật nhiều những “câu chuyện có thật” và luôn đặt những câu hỏi, đưa ra những câu trả lời. Rất nhiều người trẻ trong lớp thanh niên chúng con mà còn xa lắm mới với đến sự năng động, sáng tạo, đầy năng lượng của Thầy. Con đã hiểu hơn rằng đó là tấm lòng bồ đề của Thầy thể hiện qua nhiều phương tiện thiện xảo. Để giáo hoá chúng sanh, Thầy hoà vào với nếp sống, nếp suy nghĩ của họ, chia sẻ và gần gũi với họ để từ đó giúp họ xoá tan cảm giác mặc cảm nhỏ bé và đến gần hơn với Thầy và giáo pháp. Với hình ảnh Thầy cùng hút thuốc, cùng uống rượu với những đạo hữu là ngư dân tại Thanh Hoá, con nhớ đến lời dạy của thánh tăng Mã Minh trong “50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư:

  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy

  Phải gồm đầy đủ những điều sau

  Giới đức, trí tuệ, đa văn nhiều phương tiện

  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ

  Miễn sao thông hiểu nhiều mật điển

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ”

  Con nhận ra rằng một người tu thực hành bồ đề tâm dụng không thể nào sống thu gọn trong thế giới của riêng mình mà cho rằng mình đang thực hành cầu nguyện lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Bồ đề tâm vì chúng sanh nghĩa là tấm lòng cởi mở với chúng sanh chứ chẳng thể nào là một cánh cửa đóng lại những mong yên ổn cho riêng bản thân mình. Con thật vô cùng ngưỡng mộ và tâm đắc hình ảnh “đi theo bước chân Chúa Giê Su nhưng đi hướng khác”. Bởi lẽ khi đến với Thầy và giáo pháp qua những phương tiện nhập thế của Thầy, chúng con vẫn đảm bảo cuộc sống thế sự hanh thông, xã hội thành đạt và gia đình hạnh phúc chứ không bị “bỏ ngõ”. Mỗi chúng con đến với giáo pháp là với tâm thế tự nguyện, tự nguyện bước theo bước chân Thầy vì hiểu rằng con đường Thầy đang dẫn dắt chúng con sẽ đưa đến “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Chứ không phải chân bước đi mà lòng vẫn muốn ở lại. Không ít những câu chuyện của các đạo hữu hiện đang là học trò của Mật gia Song Nguyễn trước đây là tín đồ công giáo như Mật Hạnh Giác, Mật Phê Rô,..là minh chứng cho việc tự nguyện bước đi trên một con đường rộng hơn, nhiều cơ hội hơn và một “hướng khác” với hướng mà họ đã đi trước đó. Theo tinh thần phóng khoáng mà Thầy đã truyền dạy, chúng con không chối bỏ và đả kích con đường cũ hay những con đường mòn khác, chúng con tự tin chọn bước trên con đường rộng thênh thang mà Thầy đã chỉ ra, hào hùng tiến lên phía trước vì hạnh phúc miên viễn đang ngày một gần hơn.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con những bài học sâu sắc từ tấm gương Bồ tát đạo của Thầy qua những chuyến pháp sự. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc kỳ tiếp theo của loạt bài “Bắc Hà ký sự”, đồng thời con xin tán thán bút lực sung mãn của Thầy!
  Lần này, qua nẻo đường pháp sự của Thầy ở vùng “Hoa Thanh Quế”, chúng con đã “thu hoạch” được khá nhiều.
  Đầu tiên là được “mở rộng tầm mắt” về sự uyên thâm của Thầy khi “trích cú tầm chương” từ kinh thánh Tân Ước. Điều này thể hiện tính khoa học biện chứng, có sự tham cứu, đối chiếu, so sánh của Đạo Phật mà Thầy đang hướng dẫn chúng con. Nếu dùng một hình tượng quá cách biệt, có thần thông hơn người để hóa độ chúng sanh (như Chúa Giê su chẳng hạn) thì vẫn còn nhiều sự bất cập: gây tâm lý mặc cảm, cách biệt, đi theo vì sợ, một dạng nô lệ tâm linh chứ không phải tinh thần tự do, tự nguyện, gây ra hệ lụy đau khổ cho những người xung quanh (vợ/chồng, con cái…). Vậy điều đó có ổn không?
  Trong khi đó ở Thầy, chúng con nhận được sự gần gũi, không cách biệt nhưng có sự phân biệt vị trí, vai trò một cách rõ ràng giữa Thầy và trò. Thầy không sử dụng thần thông biến hóa, tha tâm thần thông, nhưng Thầy có thần thông vĩ đại hơn: thần thông giáo hóa! Nhờ đó mà Thầy hóa thân đồng dạng hòa nhập với chúnh sanh không ngăn ngại để giúp đỡ họ. Bằng phương pháp sư phạm, phương tiện thiện xảo, Thầy giúp chúng con đi theo con đường của Đức Phật, Thánh chúng, nhưng không hề lìa bỏ thế gian, ngược lại hòa nhập với chúng sanh hơn, để gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội!
  Con cảm ơn Thầy với những luận giải và sự “minh họa” thực tế từ Thầy về 4 phương tiện của giới (giá, khai, trì, phạm), 3 cơ chế giới luật (luật nghi, nhiếp thiện, nhiêu ích hữu tình) trước các đạo hữu Thanh Hóa! Qua đây con cũng cảm nhận được rằng, muốn giúp chúng sanh trước tiên phải hòa nhập, hóa thân đồng dạng với chúng sanh bằng thái độ chân thành. Nếu không như vậy, những gì mình làm sẽ bị máy móc, lắm lúc rơi vào sự chấp pháp hoặc chấp ngã!
  Con cầu nguyện cho bản thân con sẽ học và hành được không nhiều thì ít bài học về thực hành bồ đề tâm dụng từ Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết! Mật Thủy hoan hỷ với thiện hạnh, phước lành của các đạo hữu Thanh Hóa được hạnh ngộ Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

 13. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy, trên đạo trình hóa độ chúng sanh. Vị Thầy tâm linh với sự hóa thân đồng dạng, gần gũi không chỉ bằng thân mà bằng cả ngữ, tâm, thông qua hành động” thọ lạc, tâm không chìm trong lạc” và sự chủ động chia sẻ Pháp bằng những luận giải đơn giản dễ hiểu. Con cũng vô cùng hoan hỷ bởi “duyên lành” của các đạo hữu ở Hậu Lộc, Thanh Hóa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cảu tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: Bắc Hà ký sự: Tôi “theo bước chân” Chúa Giê Su nhưng đi khác hướng”.
  Con cảm động với hình ảnh vị Thầy vì “hóa thân đồng dạng” với chúng sanh nên đã uống rượu, hút thuốc khi Thầy hiểu được việc trà tửu, thuốc lá là thói quen của họ. Thầy vì bồ đề tâm với hữu tình và nhiệt huyết độ hóa họ nên đã không quản ngại việc ảnh hưởng đến sức khỏe mà hút thuốc, uống rượu để hòa đồng với họ, dùng phương tiện và sự tinh tế giúp họ vượt qua mặc cảm tự ti và bước vào cổng chánh pháp.
  Thầy giáo hóa đồ chúng là vì nghĩ đến lợi lạc của đồ chúng và dùng mọi phương tiện (như hút thuốc, lì xì đầu năm…) để hữu tình tiếp cận với ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn và dạy họ phương pháp thực hành yoga thanh trí để gia đình hạnh phúc, hanh thông thế sự, thành công xã hội và đoạn trừ đau khổ, có được niềm hạnh phúc chân thật với sự tĩnh thức.
  Còn đa phần các thầy khác lấy việc đi giáo hóa đồ chúng nhưng nghĩ đến lợi ích của bản thân như nhiều thầy tu nâng cao đạo hạnh của bản thân với giới kiến cấm thủ, tạo ra bức tường ngăn cản chúng sanh tu học đạo Phật. Đây là biểu trạng dùng sở trường của mình để đánh bại sở đoản của người khác, lấy thế mạnh của mình để so sánh với nhược điểm của người khác nhằm vỗ về bản ngã và trục lợi bất chính.
  Khi nói đến tư lợi cá nhân của người tu, người thế gian luôn nghĩ mời được thầy tu đạo Phật về nhà là phải chi phí rất tốn kém với lễ vật và tịnh tài cúng dường thật hậu hĩnh. Hình ảnh thầy tu đến nhà chúng sanh nhận lễ vật cúng dường hậu hĩnh với thái độ trịnh thượng làm con nghĩ đến một vị bạo chúa tâm linh gây hoang mang sợ hãi cho hữu tình, bóp méo giáo lý Phật đà bằng những bài cúng, reo rắc tà kiến mà không hề dạy hữu tình phương pháp thực hành để chuyển hóa tâm phàm thành tâm thánh.
  Con không hiểu tại sao những người danh chính ngôn thuận, đầu tròn áo vuông, được coi là đệ tử của Như Lai, mang sứ mạng hoằng dương chánh pháp lại có thể gieo rắc tà kiến qua việc cúng bái, dâng sao giải hạn, “ban lộc phát tài” không những làm cho chúng sanh không tu học được mà còn gieo nhân tà kiến, làm tổn hại đến thân căn huệ mạng của họ khiến họ bị đọa vào ba đường ác. Vậy hai tiếng từ bi của người con Phật ở đâu? Việc giữ giới của họ có được chu toàn như họ thường thể hiện, trong khi họ thường xuyên “hại” hữu tình bằng tà kiến? Nếu ở chùa không chủ xướng việc dâng sao giải hạn, lễ bái, thờ tự tín ngưỡng đạo mẫu thì người dân đã không lâm vào việc tà kiến như hiện nay.
  Trong bồ đề tâm nguyện giới, có hai trọng giới người tu Phật không được phép phạm đó là: có tà kiến và thoái chuyển bồ đề tâm, liệu có bao nhiêu thầy “đầu tròn áo vuông” giữ được trong khi nạn cúng bái, tà kiến nhan nhãn?
  Trong chuyến pháp sự Bắc Hà lần này cũng như những pháp sự khắp mọi miền đất nước, Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh với tinh thần pháp là cuộc sống; nhằm giúp hữu tình tránh xa tà kiến, tà tri thức, ác hữu để ngăn nghiệp quả khôn lường do tà kiến gây ra. Với nhiệt huyết độ hóa chúng sanh, Thầy thân giáo đến mọi nơi và luôn mở hầu bao với học trò và chúng sanh hữu duyên, lì xì cho chúng con như món quà ý nghĩa đầu năm được hạnh ngộ với vị Đạo sư Mật giáo ngút ngàn chánh kiến. Những buổi hầu chuyện bên Thầy “đậm đặc mùi nhang” luôn rộn rã tiếng cười, thấm đậm tình đạo vị, tình sư-đệ với bát nhã đường “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” luôn cho con nhiều bài học quý báu trong việc ứng dụng giáo lý Phật đà vào cuộc sống thực tại để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã không dừng nghỉ dạy dỗ, dìu dắt chúng con trên con đường đạo pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Linh Nguyên và các huynh đệ kim cang ở vùng duyên hải Hậu Lộc, Thanh Hóa.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Mật Huệ Pháp says:
   Mô Phật
   Kính bạch Thầy
   Con đã đọc bài viết này. Bài ký sự lần này ở vùng “quan hà xứ thị” đã cho chúng con một bài học về thế nào là “tùy duyên bất biến”. Người hành giả trên viễn trình Bồ tát đạo cần phải biết tùy thuận với chúng sanh trong buổi sơ giao để quá trình giáo hóa được thuận lợi. Họ cần biết hoạt dụng  4 phương tiện giá, khai, trì phạm theo 3 cơ chế giới luật là luật nghi, thiện pháp và nhiêu ích hữu tình làm sao để chúng sanh tin và hiểu Phật pháp, từ đó tự nguyện đi theo con đường mà đức Thế tôn, bậc Toàn Thắng đã chỉ ra. Đó chính là sự vận dụng linh hoạt các phương tiện thiện xảo nhưng vẫn đảm bảo sự xuyên suốt của chánh kiến nhà Phật, làm nền tảng của Chánh tư duy mà tiến tu giải thoát. Con thật hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo hữu ở vùng duyên hải Hậu Lộc, Thanh Hóa, những người vùng biển đôn hậu, chất phác nhưng có tấm lòng sùng mộ Đạo sư, sẵn sàng xả bỏ mọi định kiến để không bỏ lỡ sự tiếp nhận nguồn trí tuệ chân thật từ vị Thầy, thể hiện tinh thần “tin Phật, trọng Pháp, kính Tăng”, khác với sự cao ngạo nhưng “ngu si không biết thế nào là xấu tốt” của những người chỉ mang danh hành giả. Mỗi chuyến pháp sự của Thầy lại mang đến cho chúng con nhiều bài học quý báu về Pháp, ngõ hầu soi sáng những nghi hối của chúng con trên con đường tu tập.
   Con cảm tạ Thầy vì bài Pháp lợi lạc này. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì công cuộc giáo hóa độ sinh
   Hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Linh Nguyên và các huynh đệ kim cang ở vùng duyên hải Hậu Lộc, Thanh Hóa
   Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
    
   Om Ah Hum
 15. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy.
  Con rất cảm động và tán thán vị Thầy đã vì chúng sanh khắp nơi mà không quang ngại xa xôi địa lý và vị Thầy đã hoá thân đồng dạng để gần gũi với chúng sanh, mang đến vùng Bắc Hà một nguồn năng lượng thanh tịnh, ánh sáng chánh Pháp mà vị Thầy đã mang đến cho người dân vùng biển đầy khắc nghiệt nơi đây,từ đây những Đạo hữu này sẽ được sống trong hồng ân Tam Bảo dưới sư dẫn dắt của vị Thầy từ bi .
  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con những pháp tu đơn giản nhiều lợi lạc,chúng con dể thực hành không mất nhiều thời gian để tụng kinh gõ mõ như các chùa chiềng khác mà pháp tu của Mật Gia Song Nguyễn thầy luôn dạy chúng trò đời đạo song hành, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội vì pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp luôn lồng ghép vào nhau.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum!
 16. Kính bạch Thầy!
   
  Con xin  hoan hỷ và tán thán bài viết của vị Thầy luôn tỏa sáng tâm bồ đề, đem ánh sáng chánh pháp xóa tan dần màn đêm vô minh, tà kiến của chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con bài pháp quý báu về sự hóa thân đồng dạng đó chính là giáo hóa thần thông  của vị Thầy để lắng nghe , thấu hiểu và đồng cảm với chúng sanh. Từ đó Thầy có phương tiện, phương pháp thiện xảo phù hợp với từng đối tượng, để  giúp chúng sanh có duyên lành được vui tu, vui sống đời đạo song hành,  đón nhận ánh sáng chánh pháp – Hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy – được an lạc đời này cực lạc đời sau.
   
  Nếu chỉ đọc tiêu đề mà nghĩ nội dung chính trong bài là gì thì sẽ giật mình hoảng hốt mà thốt lên rằng : “ Thầy là bậc Đạo Sư hướng dẫn chỉ dạy chúng sanh trên đạo trình tu tập giải thoát, còn Chúa Giê su là hướng dẫn chỉ dạy tín đồ trong vòng luẩn quẩn của luân hồi sinh tử có gì giống đâu, hai con đường hoàn toàn khác vậy Thầy theo bước chân Chúa Giê Su nhưng đi khác hướng là vì sao ?” Nhưng khi đọc nội dung bài viết thì càng thấm thía lời dạy của Đại sỹ Liên Hoa Sanh :
  “ Bậc đại trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trì lừa dối, đạo đức giả đội lốt tu hành, đừng nhầm đồng là vàng”
  Và tìm được câu trả lời cho sự thắc mắc về tiêu đề bài viết là : “Tôi theo bước chân Chúa Giê Su nhưng đi hướng khác” đó chính là sự hiện thân bất định – hóa thân đồng dạng của Bậc đại trí –Tuệ tri thức – Thầy  để hóa độ và đem sự lợi lạc đến với chúng sanh.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô. Cầu nguyện cho đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô- Mật Gia Song Nguyễn được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành được nương tựa chân thật vào bậc Tuệ tri thức – Tam Bảo, luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thành, thuần khiết từ đó được thấm đẫm trong Hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  OM MA NI PAD ME HUM

 17. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của vị Thầy. Con thật sự cảm động khi đọc bài viết, cảm nhận lòng bi mẫn của vị Thầy và cảm nhận sự quá đỗi may mắn được làm học trò của vị Thầy, đã bao lần con thấy cảnh Thầy tùy thuận với chúng sanh, hóa thân đồng dạng với chúng sanh để đến tận nơi đế giáo hóa, để mang ánh sáng Phật đà xóa tan màng đêm u tối  vô minh cứ mang dai dải hàng ngàn kiếp luân hồi. Trong thời đại mạt pháp này, những vị cao tăng đầu tròn áo vuông với tường cao cửa rộng luôn reo rắc những niệm tưởng về Phật pháp cao sâu với nhiều giới luật hà khắc bởi vậy nhiều người đều nhìn đạo Phật thật khó theo với những mặc cảm , lo sợ phá giới nên cánh cửa Phật pháp giờ đây đồi với họ trở nên xa cách. Nhưng vị Thầy thật gần gũi, bằng Bồ đề tâm Thầy đã hóa thân đồng dạng với chúng sanh ngay cả Mật Hải Tuấn, Mật Hải Khánh … cũng là những ngư dân ven biến, cũng là những người chống người cha đã theo con đường Phật pháp dưới sự dẫn dắt của vị Thầy tâm linh nhưng không lĩa bỏ gia đình và đời đạo song hành theo “ Pháp là cuộc sống” với những phương pháp giản đơn; bởi lẽ Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 cho rằng người tu Phật cần phải xem Pháp là cuộc sống; và Cuộc sống là pháp, vậy thì hoàn toàn không bao giờ bỏ qua hiện tại để mơ tưởng tương lai, chán cõi trần mà tìm cõi Phật  thì “ngoài thế gian mà cầu Phật quả, chẳng khác nào muốn tìm lông rùa, sừng thỏ” (lục tổ Huệ Năng). Bên cạnh đó Thầy còn dạy chúng con về việc” giáo hóa thần thông” giúp chúng sanh quy ngưỡng và quy y Tam Bảo , đưa con người từ mê đến giác ngộ, từ đau khổ đến an lạc, từ sinh tử đến Niết bàn.là điều quan trọng và hơn hẳn các loại thần thông khác “ tha tâm thông “…làm cho con người dể đi vào tà đạo, phải hủy hại thân căng, huệ mạng của người tu và mãi mãi sẽ không biết đâu là Pháp là cuộc sống, là vui tu, là lạc pháp…
  Con cảm tạ Thầy đã liên tục viết bài và dạy dỗ chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM AH HÙM

 18. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thật hoan hỷ và ngưỡng mộ Thầy đã hóa thân đồng dạng tùy thuận chúng sanh dùng phương tiện thiện xảo để giáo hóa. Thầy đã hóa thân đồng dạng để hiểu được từng đối tượng, Thầy hiểu được những người ngư dân đi biển họ thường dùng rượu và thuốc lá để chống lạnh. Thầy hi sinh hút thuốc và uống rượu để hòa mình với những người cư dân lao động tay chân để cho họ không mặc cảm bản thân về nghề nghiệp và cách sống.
  Thông thường các vị Thầy khác ưa chấp nhặt vào hình thức và không hiểu thấu đáo về việc giữ giới đã tạo rào cản ngăn ngại cho chúng sanh tiếp cận đạo Phật. Bằng ngược lại họ không hiểu vấn đề quan trọng khi tu tập là không được tà kiến thì họ cổ súy cho tà kiến.
  Nếu như theo cách giáo hóa chúng sanh của chúa Giê su dẫn môn đồ đi theo bỏ lại sau lưng vợ con gia đình thì làm cho gia đình vợ con họ phản cảm với Đạo Phật. Ở MGSN với sự hướng dẫn của vị Thầy với tiêu chí đời đạo song hành (tức là không bỏ vợ con đi theo Thầy vì chuyện tu Phật); thế sự hanh thông (tức là duy trì chánh mạng để hạn chế chánh nghiệp); xã hội thành đạt (tức là làm ăn được xây nhà, dựng cửa cuộc sống sung túc, làm gương cho kẻ khác).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om ah hum!

 19. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm không mệt mỏi vì hóa độ chúng sanh của Thầy. Vì Bồ đề tâm mà Thầy đã hóa thân đồng dạng, hòa mình cùng hút thuốc, uống rượu với chúng sanh chỉ vì một lý do duy nhất là gieo nhân chánh pháp giúp chúng sanh lìa mê về giác. Sự uyển chuyển, linh hoạt trong áp dụng giới luật (gồm bốn phạm trù: giá – khai – trì – phạm) là một khẳng định cho trí tuệ của bậc Đạo sư đáng kính!

  Con hoan hỷ và tâm đắc với đoạn Thầy dạy: “Vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không?…”

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 20. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thứ 2 trong Bắc Hà ký sự của Thầy ạ. Con hoan hỷ với sự thành công ngoài mong đợi trong chuyến Pháp sự lần này của Thầy đến với các ngư dân vùng biển huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Con thật sự xúc động và ngưỡng mộ Bồ Đề Tâm rộng lớn của Thầy, để có thể đưa họ, những ngư dân chân chất, mộc mạc vượt ra khỏi mặc cảm để bước vào cánh cửa Phật môn mà Thầy đã hóa thân đồng dạng vào cuộc sống của họ, cùng hút thuốc, cùng uống rượu, xóa bỏ mọi rào cản và khoảng cách giữa bậc Đạo sư và chúng sanh. Con nghĩ rằng, chúng sanh căn cơ chậm lụt, nếu đứng trên cao mà kêu gọi thì có lẽ họ không thể nghe thấy được, không thể tin theo được, nhưng nếu bước xuống gần họ, lắng nghe tâm tư của họ thì mới có thể đưa họ đi theo chuyến xe về Tây Phương Cực lạc, đó mới là tinh thần của Bồ Đề tâm cao quý.

  Sống trong cõi Ta Bà này với vô lượng khổ vây quanh, chao đảo giữa bát phong, say sưa trong ngũ độc, nếu muốn gieo duyên Phật pháp cho họ mà không thử mọi phương tiện thì làm sao có thể cứu họ thoát khỏi màn đêm vô minh đó. Con cảm nhận được càng ngày càng rõ ràng sự từ bi và nhiệt tâm của Thầy trong hành trịnh hóa độ chúng sanh, đó mới thật sự là đạo Phật chân chánh. Con nghĩ đến sự khắt khe trong nhìn nhận về giới luật, sự xa cách về suy nghĩ, sự ngã mạn về việc ăn chay, trì tụng của một bộ phận không nhỏ những tà sư mà cảm thấy thật đau lòng, giá như họ chỉ làm được một chút so với những gì mà họ nhận được từ chúng sanh thì có lẽ chúng sanh sẽ không khổ đau đến như vậy.

  Con hoan hỷ với duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo của ngư dân vùng biển Thanh Hóa. Con cầu nguyện cho các đạo hữu ấy sẽ nương theo ánh sáng Phật Pháp mà Thầy đem tới để tu tập tinh tấn và chóng được đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ, cầu nguyện cho Đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp của các Ngài được hanh thông, thuận lợi.

  Con cầu nguyện cho ngày càng nhiều chúng sanh hữu duyên có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy tâm linh và thong dong tiến trên đạo trình giải thoát.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con thật hoan hỉ cho các đạo huynh Mật Hải Tuấn, Mật Hải Khánh, Mật Hải Nguyên đã được Thầy ghé thăm và mở cánh của Đạo Phật cho các đạo huynh ở đây!

  Con cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!

 22. kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.

 23. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài mới của Thầy, con thật xúc động và ngập tràn hoan hỉ. Một cảm giác thật tuyệt vời!
  Một lần nữa, chúng con thấy được phương pháp sư phạm của Thầy thật linh hoạt trong phương tiện giáo hóa, lại bất khả gián đoạn trong hoạt động Bồ đề tâm dụng. Con tán thán công hạnh thân giáo của bậc Đạo sư có đầy đủ Từ bi và Trí huệ, bậc Thầy của Trời – Người!
  Con thật bất ngờ với hình ảnh Thầy viết: “Cao hứng, tôi cùng họ rít vào những làn khói thuốc, uống vào những giọt rượu nếp cẩm thơm ngon…”, và thật hoan hỉ với lời dạy: “Vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không? Cũng vậy, một điếu thuốc không thể làm cho vị Thầy bị ghiền; mà không gian trở nên náo nhiệt, không khí đầm ấm, hào hứng, tại sao tôi không làm?” Thông qua đó, con xin ghi nhớ lời Thầy: “Đức Phật còn nêu ra chi tiết 4 hoạt dụng phương tiện trì giới là giá, khai, trì, phạm (mở, đóng, giữ, phạm) theo vận hành 3 cơ chế giới luật là luật nghi, thiện pháp, nhiêu ích hữu tình. Bởi vậy, gieo duyên rồi hóa độ mà khư khư chấp nhặt thì còn gì là tính Trung đạo của Phật pháp, làm sao có được hiệu quả hoằng dương Chánh pháp?” Con cũng rất tâm đắc lời Thầy dạy phải biết nhận định đâu là quan hệ chính phụ, đâu là khi gặp tình thế nên ưu tiên chánh mạng hơn chánh nghiệp!
  Câu kết bài của Thầy quả thật là tiếng gầm sư tử trong hoạt dụng hoằng dương Phật pháp: “Tôi không có thần thông như Chúa Giê su nhưng tôi có tấm lòng độ chúng và phương tiện thiện xảo được học từ các bậc thánh đức, nên tôi “theo bước chân Chúa” nhưng đi hướng khác để đời đạo song hành”. Mô Phật! Đây lại là một sự thị hiện phẩm tánh “bậc Thầy của Trời-Người”, tức là phẩm tánh Phật nơi Thầy! Con vô cùng hoan hỉ!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Ngưỡng nguyện Thầy, Cô sức khỏe, an tịnh.
  OM AH HUM!
 24. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã không ngừng nghĩ vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp đưa chúng sanh về bờ giác, Thầy đã hóa thân đồng dạng với chúng sanh giúp chúng sanh biết được việc gì cầm xả ly, việc gì không xả ly, giúp họ biết được pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu, khi đọc bài viết này con lại nhớ lại lời dạy của thánh tăng Mã Minh
  Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy
  Phải gồm đầy đủ những điều sau
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện
  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ
  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ !
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 25. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài “Bắc Hà ký sự: Tôi “Theo bước chân”  Chúa Giê Su nhưng đi theo hướng khác.” Qua những luận giảng của Thầy dạy trong bài mà con hiểu được Thầy đang đi theo chân Chúa nhưng lại theo một hướng khác. Tuy cùng là miền quê vùng biển nhưng có sự khác biệt  trong tâm lý và phương pháp. Chúa Gie Su kêu gọi là các ngư dân biển liền nghe theo ( Thần thông giáo hóa). Họ bỏ lại sau lưng là gia đình, vợ con  để theo Chúa. Vị Thầy Mật giáo lại để cho những ngư dân ấy tự mở lòng mà đón nhận ánh sáng Phật Pháp mà vẫn lo đủ cho gia đình và vợ con, không chối bỏ trách nhiệm  của mình. Con thật cảm phục và tạ ơn tâm Bồ Đề luôn vì chúng sanh mà không mệt mõi của vị Thầy tâm linh. Vì chúng sanh mà Ngài không chỉ giáo hóa Phật Pháp và còn luôn hóa thân đồng dạng để chúng đệ tử hiểu và thực hành đúng theo “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.
  Con nguyên cầu sức khỏe và sự trường thọ đến thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu  tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Kính Thầy,
   
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đọc bài này rồi ạ! Con đọc bài và rất xúc động trước bồ đề tâm của vị Thầy! Thật bao la,rộng lớn! Con rất hoan hỷ, với những phương tiện thiện xào Thầy đã hóa độ chúng sanh cho chúng con hiểu được những lợi lạc mà Thầy đã truyền trao với lòng bi mẫn của Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 27. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 28. Kính bạch Thầy,
  Trò xin tán thán Bồ Đề Tâm rộng lớn và phương tiện thiện xảo của vị Thầy trong hành trình hóa độ chúng sanh. Thông qua trí tuệ Đạo sư, Giáo hóa thần thông tỏ rõ ưu việt hơn hẵn những loại thần thông khác, vì chỉ có Giáo hóa thần thông mới giúp chúng sanh lìa mê về Giác.
  Cầu nguyện trí tuệ Đạo sư soi sáng khắp nơi!
  Trò đảnh lễ Thầy,
  Om Mani Padme Hum

 29. Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm động và tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đối với chúng sanh .
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum .

 30. Kính Bạch Thầy
  Con xin hoan hỷ và tán thán với công hạnh của vị Thầy với bồ đề tâm rộng lớn không mệt mỏi mà giáo hoá chúng sanh.
  Qua bài này con càng ngưỡng phục vị Thầy với những phương tiện thiện xảo hoá thân đồng dạng để giáo hoá chúng sanh qua việc hút thuốc, uống rượu để phá đi sự cản trở bởi sự mặc cảm về bản thân của những đạo hữu mới.
   Từ đó tạo ra sự gần gũi, giúp  họ đến với Phật Pháp với sự hoan hỷ để được đời đạo song hành đúng với tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy với lời dạy : “Vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không?” qua đó chúng con thấy được sự ứng dụng linh hoạt của 4 hoạt dụng phương tiện trì giới mà Đức Phật đã dạy là ” giá , khai , trì, phạm theo vận hành 3 cơ chế giới luật là luật nghi, thiện pháp, nhiêu ích hữu tình .Không giống như ở các chùa các vị sư thầy thì lại đưa ra giới luật khắt khe là “không được uống rượu” nhằm tôn vinh cái gọi là “đạo hạnh” (đạo đức giả ) của họ đó lại chính là rào cản lớn nhất để chúng sanh khó được tiếp cận với Phật Pháp.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân của tam bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum

 31. kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã không quảng ngại sức khỏe đến đem ánh sáng chánh kiến đến với chúng sanh xã xôi sống ở gần vùng biển Thanh Hóa.
  Con cảm ơn vị Thầy đã đem về cho chúng con” món quà pháp ” thật ý nghĩa .Vì bồ đề tâm vị Thầy luôn hoá thân đồng dạng , tuỳ thuận chúng sanh mà nói pháp , tạo cho chúng sanh cảm giác an vui khi gần Tuệ tri thức mà không xa rời quỹ đạo chánh pháp. Với những phương tiện thiện sảo phù hợp với tín quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, căn cơ mỗi người vị Thầy lại có cách dạy khác nhau để đời đạo luôn song hành.
  không giống như những vị thầy tu trong chùa luôn tạo ác cảm, hù dọa để động viên mọi nên cúng sao ,gải hạn. ….. mục đích chỉ phụng sự cho ngã ái của mình đẫn chúng sanh vào cõi thấp vì làm điều tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  OM AH HUM

 32. Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài ” Bắc hà ký sự – Tôi “theo bước chân” chúa Giê Su nhưng đi khác hướng”.
  Cùng trên con đường giáo hóa chúng sinh. Nhưng con đường của thầy rất gần gũi với chúng sinh, vô cùng uyển chuyển, hóa thân đồng dạng để gieo mầm phật pháp, con vô cùng hoan hỷ và xúc động. Qua ký sự này con hiểu rõ thêm ” Pháp là cuộc sống”, đời đạo phải song hành
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc chúng sinh.
  Om mani padme hum

 33. Mật Như Thị says:
  kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con rất hoan hỷ và Cảm tạ trước tấm lòng vị tha, những cách dạy để chúng con giác ngộ một cách tuyệt đối nhất.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Om mani padme hum
 34. Mật Hạ Thanh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy,Cô
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum
 35. Mật Hạ Thanh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện cho Thầy ,Cô sức khoẻ và trường thọ
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum
 36. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Qua bài viết này của Thầy con cảm nhận được lòng bi mẫn của Thầy đã giáo hóa được những đạo hữu miền duyên hải đến với Phật pháp, giúp các đạo hữu vượt qua mọi cản trở mặc cảm. Con hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy với bồ đề tâm, Thầy tạo sự gần gũi. Con hoan hỷ với phương tiện thiện xảo của vị Thầy giáo hóa chúng sanh. Con hoan hỷ và cảm thấy may mắn cho các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn và con có duyên lành đến với trang chanhtuduy và được vị Thầy luôn quan tâm, dạy bảo trên con đường tu tập, đến với chánh kiến và đẩy lùi tà kiến.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này và luôn quan tâm, dạy bảo chúng con trên con đường tu tập với những tia sáng chánh kiến.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 37. Mật Giác Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết: Bắc Hà ký sự tôi “theo bước chân” Chúa Giê su nhưng đi khác hướng. Con hoan hỷ và tán thán với chia sẻ của Thầy về chuyên viếng thăm và giáo hóa chúng sanh để mọi người hiểu được Pháp là cuộc sống. Thầy đã dùng Bồ Đề Tâm và phương tiện thiện xảo phù hợp với hoàn cảnh để giáo hóa chúng sanh, đưa ánh sáng chánh kiến đến với mọi người.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 38. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 39. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài Bắc Hà ký sự :TÔI “THEO BUỚC CHÂN” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG. Rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ và tán thán với công hạnh của vị Thầy với Bồ Đề tấm rộng lớn và phuơng tiện thiện xảo của Thầy để giáo hoá. Thầy đã hoà thân đồng dạng, xoá bỏ mọi rào cản, khoảng cách giữa Bậc Đạo sư với các đạo hữu miền duyên hải Hậu Lộc, Thanh Hóa. Để giúp các đạo hữu có duyên lành được vui tu, đời đạo song hành, Và từ đó có niềm tin kiên cố nơi vị Thầy đại diện Phật, PHÁP, TĂNG . được đón nhận áng sáng chánh pháp , thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 40. Mật Hiền says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này . Con rất hoan hỉ Thầy đã dạy cho chúng con về việc ứng dụng linh hoạt Pháp vào cuộc sống, cụ thể là tùy thuận chúng sanh đối với các đạo hữu ở Thanh Hóa, để họ vẫn có cơ hội thực hành Phật Pháp mà không bị nghề nghiệp hiện tại cản trở. Qua đây con hiểu được lời dạy Thầy từ bi hơn Đức Phật thông qua thực tế. Con thành tâm tán thán công hạnh của Thầy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con kính đảnh lễ Thầy.

  Om ah hum.

   

 41. Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ, tán thán công hạnh vị Thầy đã hóa thân đồng dạng, để giáo hóa chúng sanh tùy căn cơ mỗi người, Thầy đã hóa thân đồng dạng qua việc, hút thuốc ,uống rượu.
  Con cảm ơn Thầy đã giảng luận về, 4 phương tiện “giá, khai, trì, phạm “vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo huynh Mật Linh Nguyên, và hoan hỷ với các đạo hữu Thanh Hóa được hạnh ngộ vị Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy với tâm Bồ Đề rộng lớn và phương tiện quyền xảo của mình để giáo hoá. Thầy đã xoá bỏ mọi rào cản, khoảng cách giữa Bậc Đạo Sư với các đạo hữu mới để giúp các đạo hữu mới có duyên lành vui tu, đời đạo song hành.

  Con cầu nguyện sự trường thọ và sức khoẻ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  Om Mani Padme Hum

 43. Kính Bạch Thầy!
  Con xin tán thán công hạnh “Tâm bồ đề” của vị Thầy không ngăn ngại và thân giáo để đến mọi nẻo vùng quê, con đường của các tỉnh thành trên đất nước . Và vị Thầy luôn hóa thân đồng dạng, tùy thuận chúng sanh mà dùng nhiều phương tiện thiện xảo ( như hút thuốc, uống rượu…) để giúp chúng sanh tiếp cận Phật pháp, theo tôn chỉ ” Thọ lạc, tâm không chìm trong lạc” và ” Thọ lạc là thọ pháp” từ giới luật ” sử dụng mà không lạm dụng” và giới luật cũng được áp dụng linh hoạt ” giá, khai, trì, phạm”.Chứ không phải như ở chùa, khư khư nghiêm khắc ,đóng chặt cánh cửa Phật pháp của chúng sanh chỉ vì cái đạo hạnh, đạo đức giả.
  Qua bài này con hiểu được rằng, vị Thầy chỉ ” theo bước chân ” Chúa Giê Su trên con đường giáo hóa chúng sanh. Nhưng hướng đi của vị Thầy là ” Lấy tâm làm chủ”, ” Dùng tuệ làm nghiệp” hướng dẫn chúng sanh tiếp cận Phật pháp , đi trên con đường giải thoát, theo tôn chỉ ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp ” để ” Đời này an lạc ,đời sau cực lạc”. Chứ không phải gọi chúng sanh bỏ hết tất cả để đi theo như Chúa Giê Su.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Minh says:
  kính bạch Thầy!

  COn vô cùng hoan hỉ phương pháp sư phạm mà Thầy đã sử dụng hòa đồng với mọi người ở Thanh Hóa, để dẫn dắt mọi người về với chánh đạo, tạo cơ hội để mọi chúng sanh đều được tu học Phật pháp.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con kính đảnh lễ tán thán công hạnh của Thầy.

  Om ah hum.

 45. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: TÔI THEO BƯỚC CHÂN CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG.
  Thêm lần nửa con lại học được bài học sâu sắc về việc gieo duyên chúng sanh đến Phật pháp. Bằng cách quan sát tinh tế vị Thầy đã “hóa thân đồng dạng” bằng việc hút thuốc , uống rượu để phá bỏ sự mặc cảm của các đạo hữu mới gieo duyên cho mọi người đến với Phật pháp một cách tự nhiên , dần dần cho các đạo hữu mới biết được chánh mạng quan trọng hơn chánh nghiệp để mọi người vẫn có thể tu Phật mà không phải mặc cảm về nghề nghiệp đang làm.
  Con cảm ơn lời dạy của vị Thầy :” vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không? Củng vậy: một điếu thuốc không thể làm cho vị Thầy bị ghiền mà không gian trở nên náo nhiệt, không khí đầm ấm , hào hứng tại sao tôi không làm”.
  Con ngưỡng phục sự tinh tế nơi vị Thầy , cảm nhận ánh mắt mọi người đang dán chặt vào bao thuốc lá nếu vị Thầy không khai vị họ sẻ ức chế .
  Con hiểu vị Thầy không có thần thông làm người câm nói được , người điếc nghe được hay kì diệu hơn là làm người chết sống lại như Chúa Giê su mà mọi người vẫn tôn thờ nhưng vị Thầy “có tấm lòng độ chúng và phương tiện thiện xảo được học từ các bậc thánh đức” không kêu gọi chúng sanh theo mình hành đạo nhưng hướng dẫn họ vào cánh cửa Phật pháp diệu dụng vô song nhưng dể dàng thực hiện.
  Con cảm tạ vị Thầy đã vì Bồ đề tâm rộng lớn mà viết bài giáo huấn chúng con trên nhiều phương diện khác nhau!
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum!

 46. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật!!!
  Kính Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài này.
 47. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài thứ hai Bắc Hà ký sự của Thầy trong chuyến pháp sự lần này. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi, với tâm bồ đề và trí tuệ của Vị Thầy từ bi Thầy đã vận dụng linh hoạt giáo pháp Phật Đà để giáo hoá chúng sanh đi theo chánh đạo tìm đến giác ngộ. Với phương pháp sư phạm linh hoạt, trí tuệ uyên thâm Vị Thầy từ bi cao cả đã hoà đồng với những người dân lam lũ chân chất thực sự đưa Pháp vào cuộc sống, đưa chúng sanh tìm về nẻo giác.
  Kính bạch Thầy! Con thật sự hoan hỷ và khâm phục Vị Thầy từ bi, hết lòng hết sức từ tâm để đưa chánh pháp vào cuộc sống, giúp cho chúng sanh sống đạo đời song hành tốt đời đẹp đạo, đó chính là Thầy đã góp phần không nhỏ trong việc xáy dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, văn minh.
  Con cảm ơn duyên lành đã cho con gặp được Vị Thầy từ bi, con tự hào khi mình là đệ tử của Mật Gia Song Nguyễn có Vị Kim cang sư uyên thâm trí tuệ và thiện hạnh bồ đề tâm rộng lớn.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, cầu nguyện mọi chúng sanh được thấm đẫm hồng ân tam bảo.
  Om Mani Padme Hum!

 48. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với thiên hạnh của các huynh đệ là ngư dân ở huyện Hậu Lộc. Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !
  Thế rồi con cứ nghĩ mãi nghĩ mãi … cho đến khi có một nguồn chảy vừa chợt đến, trong nguồn chảy này con nhận ra Vị Thầy bình dị của chúng con gần hơn rất nhiều với Chúa, nhưng thần thông kỳ diệu hơn rất nhiều. Vì Thầy dẫn chúng con trên con đường đi đến Tự Do, còn với Chúa chúng con vẫn chỉ là lũ người vẩn vơ trong sợ hãi bởi quyền lực và sự ban ơn, vẫn ở đó một “ nỗi buồn tiểu nhược”, với đời sống thì cúi đầu trước cường quyền, trong tâm linh thì cúi đầu trước cường năng …
  Dù thế nào, với nhận thức của những người bình thường như chúng con thì được và mất vẫn đóng một vai trò chủ đạo trong lựa chọn. Theo Chúa, dù ở đấy là uy lực của thần thông biến hóa, nhưng chúng con chưa được mà đã mất , chưa thấy được Hạnh phúc của thiên đàng, thì đã phải mất Hạnh phúc gia đình, yêu thương – “ Ái biệt ly khổ” … Nhưng ở Thầy – Phật, chúng con không cần phải mất đi thứ gì cả, hơn thế nữa chúng con thấy được ngay hạnh phúc từ sự Không – sợ – hãi, không còn cam phận để nhận thứ hạnh phúc bánh vẽ từ thiên khải, không mất thời gian, sức lực, tiền bạc vào những nghi lễ vô minh. Từ Thầy – Phật, chúng con biết làm thế nào để “ làm ít được nhiều” hay “ ngồi mát ăn bát vàng”.
  Cũng như thế, con cảm nhận rằng những thứ đại diện cho quyền năng, những thứ đại diện cho học thuật, giáo thuyết kia không có thẩm quyền với đời sống thế gian. Một là trên cõi ta bà gần 7 tỷ người này có mấy người cắt ái ly gia? Hai là họ có gì trải nghiệm với những vui buồn của thế tục? Khi đã không có kinh nghiệm thì không thể có thẩm quyền để răn dạy, dù có điều đó cũng là chuyện trên mây mà thôi, hay là trở thành những nhà kinh doanh sách
   
  Sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa trải nghiệm đời sống buồn vui của thế tục mới dẫn đến lộ xuất con đường  giải thoát hàm nghĩa chúng sinh cũng phải cảm nhận được 8 nỗi khổ mà phát sinh ham muốn được thoát khổ. Các bậc bồ tát, thánh giả … và vị Thầy của chúng con cũng trải nghiệm và thực chứng khổ đau thế gian để 25 năm thực chứng giáo pháp siêu phàm, lộ xuất lục diệu pháp môn  làm phương tiện độ thoát chúng hữu tình.
  4 người ngư dân, 4 gia đình miền biển chúng con, không biết nguồn cơn và may mắn hy hữu nào mà họ được ân phước lớn đến như vậy. So với câu chuyện trong kinh thánh, quả là họ đã vẽ được một bức tranh trên trời dưới vực. Con quả ngưỡng mộ công đức của họ đã gieo để bây giờ trổ quả lành và thầm cầu nguyện cho họ không đánh mất đi sự kỳ diệu đó
  Con thành tâm tán thán công hạnh của Vị Thầy, đã vì lợi lạc hữu tình mà không quản ngại thân sơ, mỏi mệt… hóa thân đồng dạng độ chúng sinh, tỏa sáng hào quang của Vị SƯ PHẠM KIM CANG ĐẠO SƯ QUÁN ĐỘ CHÚNG.
  Những cảm niệm của con do không thể kìm  được sự rung động trước Bồ đề tâm của Thầy nên chảy ra như vậy.Nếu điều đó lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp, con xin được Thầy từ bi tịnh hóa cho con
  Con cầu nguyện Thầy cô trường thọ và an tịnh !
   
  OM MANI PADME HÙM !
 51. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi, qua bài viết Thầy đã phân tích rõ pháp là cuộc sống, Thầy luôn hóa thân đồng dạng để chúng sinh luôn tin phật, trọng pháp, kính tăng luôn gieo cho chúng sanh những mầm móng của phật pháp. Con cũng bất ngờ khi đọc đoạn Thầy rít một hơi thuốc lá và uống rượu nếp để hòa mình vào không gian tạo nên sự thân thiện và đó là sử dụng chứ không lạm dụng, Thầy dùng bồ đề tâm để giáo hóa chúng sinh, con thật cảm phục trí tuệ bậc đạo sư.
  Con hoan hỷ với ngư dân hậu lộc Thanh Hóa cũng đã được nối kết từ trường tâm linh từ vị Thầy
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum!

 52. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Bắc Hà ký sự: Tôi theo bước chân chúa Giê su nhưng đi khác hướng”. Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã không dừng nghỉ với những chuyến pháp sự giáo hoá chúng sanh ở các tỉnh xa và những phương pháp sư phạm thân giáo của Thầy khi hoá thân đồng dạng với chúng sanh. Giúp giải toả những lo lắng của họ về việc chay mặn, uống rượu, hút thuốc theo tinh thần “thọ lạc tâm không chìm trong lạc” và cao hơn là “thọ lạc tức là thọ pháp”.

  Con hoan hỷ với buổi hạnh ngộ của các đạo hữu ở Thanh Hoá với Thầy và hoan hỷ với tinh thần tu tập của họ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  om ah hum

 53. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum

 54. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Vì chúng sanh còn chìm trong vô minh mà vị Thầy đã không quản ngại đường xa và sức khỏe của mình để đem ánh sáng phật pháp đến khắp mọi nơi. Thầy đã hóa thân đồng dạng và tạo mọi phương tiện để giúp cho mọi người biết đến chánh pháp mà không còn cảm thấy mặt cảm nữa.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 55. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy .con cám ơn Thầy đã gởi meo cho con để con có thể đọc bài viết bài giúp con tin tấn hơn trong việt tu tập
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trườmg thọ Thầy và cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 56. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài thứ 2 trong loạt bài Bắc Hà ký sự của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đã không quản ngại xa xôi giáo hoá chúng sanh ở miền duyên hải Thanh Hoá. Con ngưỡng phục vị Thầy đã “hoá thân đồng dạng”, linh hoạt trong trì giới và dùng các phương tiện thiện xảo để giúp chúng sanh dễ dàng tiếp cận Phật pháp. Hoan hỷ với duyên lành hạnh ngộ vị Thầy của các đạo hữu Thanh Hoá.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum!

 57. Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp đầy ý nghĩa cho chúng con và chúng sanh con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm

 58. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán “Bồ đề tâm luôn khởi phát” với mục đích “chiếu soi bao mảnh đời chìm trong luân hồi” của Thầy. Vì tấm lòng bồ đề ấy mà Thầy luôn “hóa thân đồng dạng” để “tùy thuận chúng sanh”, tạo sự gần gũi thân thiện nhưng không kém phần uy nghiêm giúp cho chúng con chúng sanh lìa mê về giác, có niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Thuận Đức says:
  kisnh bạch Thầy!
  con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ tán thán thiện hạnh công đức của Thầy
  cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  om mani padme hum!
 60. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy!
  Vì lòng từ bi với chúng sinh nên Đức Phật đã thị hiện ở cõi ta bà giúp cho chúng sinh con đường giải thoát. Trong suốt 49 năm đi khắp nơi hành đạo, lòng từ bi của Ngài không phân biệt đối xử với chúng sinh (từ vua chúa cho đến người hèn kém) nên tùy theo căn cơ mà Ngài giảng Pháp.
  Nay với tấm lòng Bồ đề tâm rộng mở với tất cả chúng sinh không phân biệt, Thầy cũng đi khắp nơi không mệt mỏi để “hóa thân đồng dạng” giáo hóa cho chúng sinh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để hoằng dương Chánh pháp, hóa độ chúng sinh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 61. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Bắc Hà ký sự: TÔI “THEO BƯỚC CHÂN” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG”. Con hoan hỷ với chuyến pháp sự tại Bắc Hà, tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, thành phố Thanh Hóa thành công. Nơi vị Thầy đã gieo duyên lành tới những đạo hữu vùng duyên hải , biển gió với nhiều thăng trầm bởi việc mưu sinh khắc nhiệt. Thông qua những phương tiện thiện xảo , hóa thân đồng dạng trong tình huống cụ thể của Thầy để có thể rút ngắn khoảng cách tiếp cận với mọi người buổi ban đầu. Tạo điều kiện thuận lợi để các đạo hữu mới tại vùng duyên hải này bứt phá khỏi rào cản nghi ngại khi mong muốn tu tập, tạo niệm khởi tin Phật, trọng Pháp, kính Tăng. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cốt lõi của tu hành đạo Phật là ở trí tuệ, lấy tâm làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp. Tu tập là sao cho đạt được thế sự hanh thông; xã hội thành đạt; gia đình hạnh phúc và thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện các đạo hữu vùng duyên hải xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc , thành phố Thanh Hóa sẽ thong dong trên bước đường tu tập, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!.

 62. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này của Thầy. Qua bài, con hiểu được rằng Thầy đã từ bi hóa thân đồng dạng với tùy thuận chúng sanh để hóa độ. Từ những cử chỉ, hành động đơn giản của Thầy đã làm cho buổi nói chuyện giữa Thầy và trò những người dân làng chài trở lên gần gũi hơn. Giúp họ dễ dàng tiếp cận với Phật pháp. Lại một lần nữa chúng con được ôn lại bài giảng về việc  trì giới, trong đó có giới ” không lạm dụng, các thứ các chất gây nghiện.”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài giảng ý nghĩa và lợi lạc.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 63. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “Bắc Hà ký sự: Tôi “theo bước chân” Chúa Giê Su nhưng đi khác hướng” rồi ạ. Con tán thán công hạnh và tấm lòng từ bi của Thầy đã hoá thân đồng dạng, tuỳ thuận chúng sanh để những đạo hữu ở Mật gia Thanh Hoá có cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy, có cơ hội được tích tập công đức và được Thầy hoá giải mối lo về việc ăn chay mặn, uống rượu, hút thuốc theo nguyên tắc vận hành “thọ lạc tâm không chìm trong lạc”, cao hơn nữa là “thọ lạc tức là thọ pháp” và “sử dụng” chứ không “lạm dụng”.
  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết nhiều ý nghĩa và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 64. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết. Bắc Hà ký sự :TÔI ” THEO BƯỚC CHÂN ” CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI KHÁC HƯỚNG. Của Thầy viết rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm hoá độ chúng sanh không dừng nghỉ của vị Thầy khi con đọc được bài viết, con cảm động khi biết Thầy không quản ngại sức khỏe của Thầy mà thầy đã dùng phương tiện ” hoá thân đồng dạng ” hoà nhập với những thói quen của chúng sanh mà hoá độ.
  Con hoan hỷ với duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo của các đạo huynh, đạo hữu tại Mật Gia Song Nguyễn Thanh Hóa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về” 4 hoạt dụng phương tiện trì giới là ( giá, khai, trì, phạm) ( mở, đóng, giữ, phạm) và vận hành 3 cơ chế giới luật là ( luật nghi, thiện Pháp, nhiêu ích hữu tình giới) ”
  Con nguyện tin Phật, trọng Pháp, kính Tăng. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn, Dakyni thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani Padme hum.
 65. Kính thưa Thầy.
  Con thật hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum.

 66. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 67. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã ghi lại những khoảnh khắc trong chuyến pháp sự dọc đất Bắc của mình qua bài viết: Bắc Hà Ký Sự Tôi Theo Bước Chân Chúa Giê Su Nhưng Đi Khác Hướng. Không phải bằng sự nhiếp phục miễn cưỡng, Thầy hài hòa cùng chúng sinh, thấu hiểu những vất vả cuộc sống, những lo toan thế sự và những vướng mắc cơm áo gạo tiền để họ tự tin rằng họ đủ điều kiện là người con Phật.

  Qua bài ký sự, con thêm thán phục cung kính vị Thầy của mình, người đã không ngăn ngại sức khỏe, thói quen mà thưởng thức rượu thuốc cùng các đạo hữu, Thầy luôn hoan hỉ cho chúng con. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

 68. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này cùng các comment của các đạo huynh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự truờng thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 69. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Bắc Hà kí sự: Tôi theo “bước chân chúa Giê su” nhưng đi khác hướng”. Qua bài viết, con học được bài học về cách thực hành Bồ đề tâm dụng. Con hoan hỷ và tự hào về đạo Phật. Con cảm ơn Thầy với phương pháp sư phạm đã cho chúng con thấy được đạo Phật tuyệt vời biết nhường nào! Tu Phật không phải khắc khổ, nhàm chán, bó buộc. Tu là vui vẻ, thong dong, gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội. Người tu sống cuộc sống đời đạo song hành, khi chết được về Tây Phương Cực Lạc.

  Con xin được hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy và thiện hạnh của các đạo huynh ở Mật gia Song Nguyễn Thanh Hóa. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 70. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô cùng các đạo hữu vì lợi lạc của tha nhân

  OM MANI PADME HUM

 71. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!

 72. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Bắc Hà ký sự: Tôi theo bước chân chúa Giê Su nhưng đi khác hướng”.
  Qua bài viết con vô cùng xúc động khi Thầy vì giáo hoá chúng sanh mà sẵn sàng hút điếu thuốc, dùng chén rượu để dễ dàng tiếp cận truyền dạy họ những giáo lý nhà Phật, đi theo con đường “Đời đạo song hàng”.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sang.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức giác ngộ ánh sáng Chánh kiến, lìa xa u mê.
  Om mani padme hum.

 73. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Con xin được tán thán công hạnh của Thầy, đã dùng những phương tiện thiện xảo và hóa thân đồng dạng với chúng sanh, tạo cảm giác gần gũi, thân thiết để giúp đỡ , giáo hóa chúng sanh hữu tình được bước vào cánh cửa Mật tông tu tập giáo pháp giải thoát của Đức Phật.
  Qua bài con cảm nhận được Thầy luôn từ bi với chúng sanh , Thầy không ngại hy sinh thân mình mà giáo hóa, giúp đỡ cho chúng sanh có được cơ hội tụ tập, giải thoát khỏi sự đau khổ của sanh tử luân hồi của thế gian. Con vô cùng kính phục một bậc giáo thọ tụê tri thức vì hạnh phúc của chúng sanh mà không quản thân mình, và giờ đây Thầy theo bước chân của Chúa Giê su nhưng đi khác hướng, Thầy không mời gọi chúng sanh phải bỏ nhà , xa lìa vợ con để theo Thầy tu tập như Chúa Giê su, mà Thầy dạy chúng sanh tu tập tại gia, theo hướng đời đạo song hành, với phương châm tốt đời đẹp đạo. Không cần phải cắt ái ly gia, cạo đầu vào chùa mà vẫn tu tập được giáo pháp giải thoát của Đức Phật.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Linh Nguyên đã góp phần giúp Thầy thực hiện Bồ đề Tâm giúp chúng sanh rời khỏi mê muội của thế gian mà giác ngộ Phật pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.
 74. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài Bắc Hà ký sự: Tôi “theo bước chân” chúa Giê Su nhưng đi khác hướng của Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã hóa thân đồng dạng, tùy thuận chúng sanh giúp các đạo hữu vùng biển Thanh Hóa mở cánh cửa vào Phật pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy để được đời đạo song hành.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 75. Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ với duyên lành hạnh ngộ vị Thầy mật giáo của các đạo hữu tại Thanh Hóa.
  Với bồ đề tâm trải rộng, vị Thầy không quản ngại đường sá xa xôi, dù là thành thị hay nông thôn, dù là đồng bằng, miền núi hay vùng duyên hải để mang ánh sáng chánh pháp tới chúng sanh hữu duyên. Qua đó, chúng con được học hỏi thêm phương pháp sư phạm của bậc Thầy qua phương tiện thiện xảo là “hóa thân đồng dạng” nhằm thực hiện nhiêu ích hữu tình giới.
  Con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh tuân lời vị Thầy của Đạo huynh Mật Linh Nguyên trong hoạt động bồ đề tâm, từ đó Mật gia có thêm nhiều đạo hữu mới từ Thanh Hóa.
  Con cầu nguyện cho các đạo hữu ở Thanh hóa tinh tấn vui tu và thành tựu đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Linh Nguyên hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện thầm kín chính đáng.
  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đọc bài rồi ạ.

 77. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính  Bạch  Thầy  .

  Con  đã  đọc  xong  bài  ;  Bắc  Hà  Ký  Sự  ; Tôi  THEO  BƯỚC CHÂN   CHÚA  GIÊ  SU  ”  nhưng  đi  khác  hướng  .

  Con  cầu  Nguyện  Thầy  Cô  trụ  thế  lâu  dày  để  ngọn  đuốc  chánh  pháp  được  soi  sáng  muôn  nơi  .

  Cầu  nguyện  cho  tất  cả  chúng  sanh  điều  hướng  tâm  về  phật  pháp    .

  Om  manipadme  Hum  .

 78. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài : ” Bắc Hà ký sự – Tôi theo bước chân Chúa Giếu nhưng đi khác hướng ” rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ với cuộc gặp gỡ mà đã đạt được kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi của Thầy và qua bài này, bên trong con đã đọng lại nhiều điều. Con xin phép được viết ra những điều ấy và nếu có gì không phải, con mong Thầy từ bi giáo huấn và bỏ qua cho con ạ .

  Một điều dễ dàng thấy rằng, ” thật dễ ” để được gặp Thầy ạ.

  Điều đó chẳng phải đúng sao, khi những người dân ở vùng biển xa xôi, nơi mà cuộc sống hằng ngày còn bị bó buộc một cách ” ngộp thở”  bởi cơm , áo , gạo, tiền, kiến thức còn hạn hẹp và lẽ đương nhiên, ở đâu ra cảnh sung túc , dư dả khi mà : niềm vui trúng đậm khi ra khơi cũng sánh đôi với hiểm hoạ mất trắng khi bão về, chưa kể mạng sống đánh cược với biển khơi, vậy mà họ được gặp Thầy và Thầy lại về tận nơi của họ để gặp.

  Nói như vậy để thấy rằng, chẳng đâu như ở Mật Gia Song Nguyễn, người ngoài có thể dễ dàng gặp gỡ, trò chuyện hằng giờ liền cùng Thầy mà chẳng cần bạn phải là đại phú hào, đại thí chủ …vì bản thân con từ trước đến giờ, chỉ có thể gặp mặt các vị trụ trì thông qua màn ảnh, báo đài chứ tới lui hoài mấy chùa chiền, có bao giờ con được diện kiến đâu ( dù có nhã ý muốn gặp mỗi khi đến )

  Giựt mình và đầy bất ngờ, thưa Thầy.

  Con tuy là chỉ đọc qua lời Thầy viết lại, mà con cứ tưởng con đang thấy trước mắt khung cảnh đó, và quả thật là con đã giựt mình và hết sức bất ngờ với những hành động tưởng chừng như đơn giản của Thầy, hút thuốc – uống rượu. Đầy sự từ bi, gần gũi , mộc mạc nhưng lại rất chân thành . ” Vài hạt muối có làm cho cốc nước trở nên mặn không ? ” , ” Cũng vậy, một điếu thuốc không thể làm cho vị Thầy bị ghiền mà không gian trở nên náo nhiệt , không khí đầm ấm, hào hứng, tại sao tôi không làm “. Theo như con hiểu,  thì Thầy đã rất linh hoạt áp dụng những phương tiện, phương pháp vô cùng thiện xảo để phù hợp với điều kiện môi trường cũng như từng đối tượng, chứ không cứng nhắc bám chặt vào những giới cấm khi đã Quy y ( không rượu chè , hút xách ) .

  Vậy, nếu bám cứng nhắc theo những giới cấm, thì chẳng phải Thầy đã bỏ qua một cơ hội để giáo hoá thêm nhiều chúng sanh ở vùng biển xa xôi ấy ? Vậy điều đó có đi ngược lại với đạo Phật là từ bi ?

  Hiểu và nắm rõ giới luật là một điều vô cùng tốt đẹp và đáng trân trọng. Nhưng khi vận dụng , thì phải thật sự linh hoạt và đầy uyển chuyển phù hợp với từng trường hợp cụ thể, như vậy mới có thể gọi là hiểu và nắm rõ giới luật. Nói về việc này, con luôn nhớ về câu chuyện của Đức Phật , khi ngài đang ngồi thì có một con hươu chạy ngang qua, một lát sau có một chú thợ săn đi đến và hỏi Ngài rằng ” Nãy giờ Ngài có thấy con hươu nào chạy ngang qua không ? “, Đức Phật từ tốn đứng dậy và bảo ” Từ lúc ta đứng lên, ta chưa thấy con hươu nào chạy ngang qua cả ” .

  Thầy cũng đã thấu đáo được hoàn cảnh sinh sống của những ngư dân ở nơi đó, lấy rượu làm chất ” ngự hàn “, thuốc lá để trò chuyện,  cũng là thứ cực kỳ gần gũi với họ. Vậy thì, chỉ có ” thứ ” đó mới có thể đưa Thầy tiếp cận đến họ một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất. Chẳng phải rằng, Thầy luôn dạy học trò bằng những phương pháp mà Thầy đã dày công nghĩ ra với tiêu chí nhanh nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất để mau đến được với bến bờ giải thoát đó sao ?

  Vậy, nếu những người dân làng chài đó không gặp được vị Thầy đúng thì sao ?
  Nếu gặp được vị Thầy đúng mà vị Thầy đó không có Pháp đúng thì sao ?
  Nếu gặp được vị Thầy có Pháp đúng mà không có phương pháp giáo hoá đúng thì sao ?

  Nói vậy để thấy rằng, con hoan hỷ với những người dân làng chài đó đã có cơ duyên được gặp vị Thầy, qua những lần gieo duyên không mệt mỏi của huynh Mật Linh Nguyên ( dưới sự chỉ dạy linh hoạt của vị Thầy trước đó ).

  Con cũng hoan hỷ với những cảm giác mà những người dân làng chài đó đã có dịp trải qua khi được hạnh ngộ vị Thầy, và con tin rằng những cảm giác đó sẽ thực sự khác biệt khi họ diện kiến một vị sư ở chùa chiền gần đó .

  Chúa GiêSu kêu 4 người bỏ biển, bỏ nghề đi theo .

  Còn bây giờ, nếu ai đó kêu một người đang thành đạt trong cuộc sống, tiền tài danh vọng, bỏ tất cả để đi theo đạo , thì chẳng phải đều đúng quá lớn , quá kinh khủng đó sao ?

  Vậy, nếu từ bỏ thì phải hiểu thế nào là từ bỏ và từ bỏ những gì ?

  Con cầu nguyện sức  khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Đan says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 80. Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã vì chúng con mà phát bồ đề tâm , đồng thuận chúng sanh , …
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 81. Mô Phật,
  Kính Thưa Thầy con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy, với Bồ đề tâm rộng mở, không quản ngại khó khăn trên bước đường giáo hóa chúng sanh, với tấm lòng độ chúng và phương tiện thiện xảo để hết lòng giúp đỡ chúng sanh đến với cánh cửa Phật pháp, có được đời đạo song hành.
  Con xúc động và ngưỡng mộ sự tinh tế của Thầy, trong bất cứ tình huống nào, với đối tượng nào Thầy cũng có sự quan sát tỉ mỉ, nhận định chính xác và có sự hóa thân, ứng xử linh hoạt, bằng nhiều phương tiện thiện xảo, để hòa nhập, thấu hiểu. Những kinh nghiệm này của Thầy sống động, thực tiễn hơn gấp trăm lần những lý thuyết trong các quyển sách dạy người ta cách đắc nhân tâm hay thu phục lòng người,… Và trên phương diện tâm linh, không cần thần thông biến hóa, Thầy với sự am hiểu những kinh nghiệm cuộc sống, với thần thông giáo hóa đã tạo được sự tin tưởng, quý trọng một cách tự nhiên, để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm tưởng đối tượng tiếp xúc. Có lẽ chúng con đều đã biết đến những sự hóa thân đồng dạng vì chúng sanh của vị Thầy. Hình ảnh Thầy rít hơi thuốc, nhấp ly rượu thật lạ mà quen, thật bình thường nhưng cũng phi thường. Thầy không lạ gì như kinh nghiệm thế gian. Chúng có thể là sự ám ảnh, là cơn nghiện khó bỏ của biết bao người, nhưng với Thầy, chỉ là vài hạt muối không thể làm mặn cốc nước, không thể làm mờ đi phẩm chất, oai nghiêm của bậc Đạo sư, ngược lại còn cho thấy tâm lý sư phạm, phương pháp sư phạm tuyệt vời.
  Nhìn nét mặt của các đạo hữu mới trong ảnh chụp với Thầy, thật khó để biết đây là lần đầu gặp gỡ, bởi cảm giác ấm áp như là những người thân quen. Con hoan hỷ với ơn phước của các đạo hữu được duyên lành hạnh ngộ Thầy, cầu nguyện các đạo hữu sẽ trân quý và tận dụng cơ hội quý giá này, không như những người kiêu mạn, hẹp hòi, đã từng may mắn được hạnh ngộ Đạo sư, lại làm cái hang quay về hướng Bắc, không chịu nhìn thấy, đón lấy ánh sáng Mặt trời, để tự giam mình trong bóng tối vô minh.
  Con xin tán thán bút lực sung mãn của Thầy, bài viết mới trên từng chặng đường. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 82. Kính Thầy
  Con đọc bài viết này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ
  Om mani padme hum

 83. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đã vượt hàng ngàn cây số đến những vùng đất phía Bắc để độ hoá chúng sanh và những phương tiện thiện xảo của vị Thầy.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện những chuyến Pháp sự của Thầy Cô trên mọi nẻo đường đều hanh thông, thuận lợi và thành công viên mãn.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 84. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã hóa thân đồng dạng tùy thuận chúng sanh mà hóa độ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: “ Bắc Hà ký sự: Tôi “ theo bước chân” chúa Giê-su nhưng đi hướng khác”. Con hoan hỷ với thành công ngoài mong đợi trong chuyến Pháp sự lần này của vị Thầy để đem ánh sáng chánh pháp đến với miền biển Thanh Hoá. Đọc bài viết, con không khỏi ngưỡng mộ hình ảnh vị Thầy với Bồ đề tâm và trí huệ đã hoá thân đồng dạng với chúng sanh, tuỳ thuận chúng sanh để thuyết pháp với phương pháp sư phạm thật linh hoạt uyển chuyển. Nhờ có phương pháp sư phạm của vị Thầy mà chúng con xoá bỏ được những rào cản tâm lí, những mặc cảm tự ti để được tiếp cận với nguồn sáng của chánh pháp. Con hoan hỷ với lời dạy của Thầy: “ Vài hạt muối có làm cốc nước trở nên mặn hay không? Cũng vậy một điếu thuốc không thể làm cho vị Thầy bị ghiền; mà không gian trở nên náo nhiệt, không khí đầm ấm, tại sao tôi không làm?”. Lời dạy ấy của Thầy cùng với hình ảnh vị Thầy “ Cao hứng, tôi cùng họ rít vào những làn khói thuốc, uống vào những giọt rượu nếp cẩm thơm ngon” đã phá tan đi những truyền thống vô minh cho rằng muốn tu Phật nhất định phải đến chùa to, cổng lớn, phải học với các sư thầy mặc áo cà sa và cạo trọc đầu. Con hiểu rằng vị Thầy là đại diện cho Tam bảo, cho nguyên tố tinh tuý làm sao có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của nguyên tố thô. Ngược lại, nhờ vị Thầy từ bi tuỳ thuận chúng sanh thuyết pháp mà chúng con mới được hiểu về giáo lý nhà Phật. Từ hiểu nên chúng con có được niềm tin nơi Tam bảo, niềm tin được vị Thầy soi rọi bởi ánh sáng chánh pháp chứ không phải niềm tin của người mang tâm si để tu Phật. Bởi Đức Phật đã dạy: “ Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. Nhưng từ tri đến hành sẽ là một khoảng cách xa vời vợi nếu bên cạnh giáo pháp đúng, chúng con không được vị Thầy truyền trao phương pháp đúng ngang qua những phương tiện thiện xảo, những tu pháp dễ thực hiện mà hiệu quả vô song
  Chúng con những người phàm phu với căn cơ chậm lụt nhưng nhờ vị Thầy truyền trao giáo pháp đúng phương pháp đúng mà trên đạo trình Giải Thoát, chúng con không chỉ thấy rõ đường đi mà còn thấy được đích đến; nhờ ân đức của Bổn tôn qua kênh vận chuyển của vị Thầy mà chúng con được thong dong tu tập, đồng thời có được hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình và thành đạt xã hội.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con được như thế.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh,
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 86. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ khi được đọc bài ký sự này. Tựa như được theo bước chân vị Thầy đến vùng quê mặn mòi nắng cháy, nơi sinh ra của anh hùng áo vải Lê Lợi, nơi của khúc dân ca mộc mạc của những con người phóng khoáng yêu lao động “Lên chùa bẻ một cành sen/ Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng”.
  Thưa Thầy, con đã đọc lai bài này nhiều lần. Mỗi lần định viết comment con lại thấy như có gì nghèn nghẹn. Khi con đọc về câu chuyện Chúa Giê su thu phục 4 môn đồ đi theo mình, bỏ vợ con bỏ chài lưới con như cảm niệm nỗi đau đáu của vị Thầy, không chỉ thấu hiểu nỗi khổ của chúng sanh cõi Ta bà này mà còn sống cùng nỗi khổ ấy để tìm cho chúng con một con đường ” giống” Chúa Giê su nhưng khác hướng. Vị Thầy hóa thân đồng dạng tùy thuận chúng sanh hút một chút thuốc, uống chút rượu… Con như cảm niệm được xả ly cao cả là đây, bồ đề tâm không ngăn ngại là đây, trí tuệ siêu việt là đây. Để mang chánh pháp tới gần những người dân chài lam lũ, vị Thầy hòa cùng nỗi khó khăn, cùng thói quen kham khổ của họ để giáo hóa họ. Con thực xúc động, con xin tán thán công hạnh lớn lao không dừng nghỉ ấy của vị Thầy của trời và người. Con hoan hỉ với những đạo huynh đạo hữu miền quên Hậu Lộc ấy được đón vị Thầy, như con thuyền căng tròn chánh pháp mạnh mẽ vượt trùng khơi. Cầu nguyện những đạo huynh, đạo hữu ấy luôn tăng trưởng niềm tin quý kính nơi vị Thầy, Phật – Pháp – Tăng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối
  Om mani padme hum

 88. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con cảm ơn và hoan hỷ khi Thầy đã áp dụng 4 hoạt dụng phương tiện ( giá , khai , trì , phạm ) và 3 cơ chế của giới luật ( luật nghi , thiện pháp , nhiêu ích hữu tình ) vào đạo nghiệp độ hoá chúng sanh. Thầy đã hoá thân đồng dạng với chúng sanh, khiến cho họ cảm thấy Thầy thật gần gũi bằng hành động hút thuốc và uống rượu bởi Phật dạy duy tuệ thị nghiệp. Không giống như Chúa, Thầy không buộc chúng sanh phải bỏ gia đình, vợ chồng con cái. Họ vẫn có đời sống thế sự bình thường nhưng vẫn có thể tu tập để làm hành trang trên đạo lộ giải thoát. Điều mà con chưa bao giờ thấy ở vị thầy nào khi muốn hướng chúng sanh đến chánh pháp. Và con cảm nhận được rằng, bản thân con thật may mắn khi được làm học trò của Thầy – vị Thầy từ bi và trí huệ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om mani padme hum!

 89. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch thầy

  Con thiển nghĩ có những con sông êm đềm trở về với biển, có những con sông phải vượt qua thác ghềnh, vượt qua nhiều nhọc nhằn khúc khuỷu để trở về với biển. Với những người đang mộng mà không biết mình mộng thì Phật pháp chính là con đường tự thức tỉnh lại “Bồ đề tâm” trong thẳm sâu tâm hồn mỗi con người, tiến đến sự giác ngộ tối thượng để có thể có được hạnh phúc mà không cần phải thông qua con đường đau khổ hơn, nhọc nhằn hơn bởi “mộng trung hữu mộng”.

  Chỉ e mang danh những cuộc trở về không phải của những con sông mà là rãnh, ngòi, rạch mương, điều đó mới đáng sợ. Chúng muôn đời chẳng thể là sông bởi những con sông luôn luôn biết cách tự thanh tẩy chính mình!

  Con nguyện cầu cho thầy cô sức khỏe và trường thọ

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  Om Mani Padme Hum

 90. Mật Pháp Duyên says:

  kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum

 91. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con xin chúc sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 92. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 93. Quảng Thắng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 94. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Ngắm bức ảnh của Thầy thật đẹp.
  Cảm ơn những bài viết bổ ích của Thầy.
  Nguyện cho Thầy Cô luôn khoẻ mạnh vì phước chúng sanh.
 95. Nguyễn Thị Thương says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đêan đây rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 96. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani Padme hum.
 97. Nguyễn Thanh Hương says:
  Kính bạch Thầy
  Con đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh
  Om mani padme hum
 98. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
 99. ngọc lê says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con tên : Lê Thị Ngọc , con ở Hạ Long -Quảng Ninh.
  Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy.
 100. Nguyễn Thị Chinh says:
  Kính Bạch thầy
  Con là Nguyễn Thị Chinh ở Cẩm Phả Qn
  Con đã đọc bài viết này r
  Con cảm ơn thầy !
 101. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên là Vũ Tuấn Nam con đến từ Hạ Long – Quảng Ninh!. Con đã đọc bài viết này rồi ạ ! . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyên cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
 102. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 103. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 104. vũ thu phương says:
  Kinh bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện cho tất cả thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 105. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy. Mong thầy sức khoẻ, an lạc.

  Kính

 106. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và vô cùng hoan hỷ. Con xin cảm tạ công đức Thầy giáo hóa vô cùng vi diệu và dễ hiểu. Con luôn cầu mong gặp được người Thầy và bây giờ con vô cùng hoan hỷ vì con đã gặp được Thầy và trang chanhtuduy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe trường thọ.

 107. doan thi hai says:
  kính bạch thầy .
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .con cảm ơn thầy .
  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi ích của chúng sinh .
  cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh .
  om mani padme hum .
 108. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!
 109. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc vài giảng này rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn phước của Thầy, Bổn tôn, Đạo sư, Dakini đã cho chúng con được VĂN, TƯ, TU theo pháp môn “đời đạo song hành”, “thế sự hanh thông, gia đình hạnh phúc, xã hội thành đạt!”
  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô luôn thân tâm an lạc, tịnh trú dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!

 110. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài : ” Bắc Hà ký sự:” Tôi theo bước chân” chúa Giê Su nhưng đi khác đường”. Vị Thầy với lòng tư bi bao la đã sử dụng những phương tiện thiện xảo để hoá thân đồng dạng cùng chúng sanh, giúp cho chúng sanh được đến gần với cánh cổng Chánh pháp mà không bị ngăn ngại do những mặc cảm nghề nghiệp bởi ” chánh mạng quan trọng hơn chánh nghiệp”; hóa giải những nỗi niềm lo lắng về việc ăn chay mặn, hút thuốc, uống rượu..theo nguyên tắc vận hành ” thọ lạc tâm không chìm trong lạc” và cao hơn nữa là ” thọ lạc là thọ pháp”, và giới luật của họ là ” sử dụng” mà không ” lạm dụng “. Nhờ sự luận giải chi tiết của vị Thầy mà họ biết được hằng họ đang là người có duyên lành; đủ căn cơ để đời đạo song hành.

  .

  Chúng con và chúng sanh với những  nghiệp khác nhau trong cuộc đời nhưng đều có điểm chung là có duyên lành với Phật Pháp và đời này may mắn được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo. Ngài chẳng quan ngại đường xá xa xôi mà đến bên chúng sanh với lòng từ bi chẳng phân biệt, Ngài sử dụng nhiều phương pháp sư phạm phù hợp để độ hóa chúng sanh với lòng bi mẫn để chúng sanh được tiếp cận với ánh sáng trí huệ Phật đà để được lìa mê về giác trong sự cảm thông sâu sắc với nổi khổ của chúng sanh.

  Chúng con cảm tạ ơn Đạo sư đã cho chúng con được trở thành học trò của Ngài, được thọ nhận những pháp tu lợi lạc vô song nhưng lại vô cùng phù hợp với đời sống cư sĩ  của chúng con, để chúng con được hanh thông thế sự, đời đạo song hành, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 111. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om mani padme hum!

 112. Vũ Trọng Chung says:
  Thưa thầy, con đã đọc xong bài viết này ạ.
 113. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Chúc Thầy và các bạn đọc an lạc và hạnh phúc.

  Om mani pad me hum

 114. Phan Văn Quý says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 115. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ. Con tin là tấm lòng nhân hậu và chân thật của Thầy sẽ cảm hoá tất cả chúng sanh hơn bất kỳ sức mạnh nào. Con chúc Thầy mạnh khoẻ, an lành ạ.

 116. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với hướng đi và lời dạy của Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 117. Trần văn Quý says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài này rồi. Quả thật không có ngôn từ nào để diễn tả. Con cám ơn vị Thầy, cầu mông Thầy Cô luôn mạnh khỏe! A Di Đà Phật!
 118. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài : Bắc Hà Ký Sự: TÔI “THEO BƯỚC CHÂN”CHÚA GIÊ SU NHƯNG ĐI HƯỚNG KHÁC.

  Trong bài này con được học thêm thế nào là tuỳ thuận chúng sinh để gieo duyên. Tấm lòng của Thầy thật từ bi cao cả Thầy đã không quản đường xá xa xôi đến với các học trò vùng biển và giảng Pháp cho họ.

  Thưa Thầy.

  Đúng là mỗi Đạo có một cách tu cách thực hành khác nhau , nhưng tu mà bỏ gia đình vợ con đi theo Thầy để lại đằng sau bao niềm đau nỗi khổ thì con nghĩ là phải xem lại. Ví dụ như nhà người ta có sáu , bẩy đứa con , gia đình có mỗi người chồng làm trụ cột mà Thầy lại gọi đi theo coi như là người đó được sướng bản thân mình còn lại hậu quả đằng sau thì nhìn quá rõ là tay gậy tay bị khắp nơi tung hoành , mỗi đứa dạt đi một tỉnh để ăn mày , làm tan vỡ gia đình là gánh nặng cho xã hội , tệ nạn cũng có thể từ đó mà sinh ra .Trong khi giáo pháp của Đức Phật dạy là mình tu làm sao , thực hành làm sao để hướng tới , gia đình hạnh phúc , thế sự hanh thông, thành đạt xã hội chứ không phải tu để hành xác .Con vô cùng ngưỡng mộ và hoan hỷ thay cho những ai được làm đệ tử của Thầy . Con cũng tri ân công lao truyền thụ , sự tận tình của Thầy.Thầy không chỉ trao truyền giáo lý mà còn hướng dẫn chúng con thực hành theo đạo Phật :Sống thức tỉnh, sống có chánh niệm để đạt tới an lạc thảnh thơi.

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi trí tuệ của Thầy luôn sáng ngời để dẫn dắt , nâng đỡ chúng con lên đường chuyển hoá trong ánh từ quang của Đức Phật.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ.

  Om mani padme hum.

 119. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy về bài viết .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 120. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 121. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy.

  Mỗi ngày con vào Chanhtuduy  còn càng cảm thấy con thật may mắn khi được gieo duyên để đọc các bài giảng của Thầy Cô và các đạo huynh trong Mật Gia Song Nguyễn.

  Con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc với Phât tánh.

  Con nguyện cầ sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Chắc con có duyên lành sâu dà[email protected]

   • Nguyen Van Khuong says:
    Kính bạch Thầy. 

    Con cảm tạ ơn Thầy, những điều Thầy viết, những gì Thầy chỉ dạy con sẽ luôn khắc ghi. Con thành tâm cầu nguyện cho bản thân con giữ được mối duyên lành hy hữu này với vị Thầy, với chánh Pháp thông qua việc đọc và comment thường xuyên trên Chanhtuduy.com.

    Từ khi con có duyên với Chanhtuduy.com, được đọc chánh Pháp hàng ngày con thấy tính cách của con có sự thay đổi hơn, con hay tự chất vấn bản thân con nhiều hơn mỗi khi con làm sai điều gì đó hoặc nổi nóng với những người xung quanh.

    Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum

     

 122. Đào Quang Trung says:

  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ và hiểu hơn về phương pháp tu tập qua Chanhtuduy.com cũng như qua kênh vận chuyển của vị Thầy tôn kính đã giúp con xóa bỏ các tà kiến bấy lâu. Đọc bài con hiểu sâu hơn về việc tùy thuận chúng sanh mà gieo duyên, con cảm tạ Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật là chanhtuduy.com để chúng con có thể đời đạo song hành.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 123. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cảm thấy chúng con thật may mắn khi dưới sự chỉ dạy của vị Thầy , luôn tinh tấn vui tu theo quỹ đạo Chánh pháp, đời đạo song hành, thực hiện đúng tinh thần “Pháp là cuộc sống”.

  Con cầu mong tất cả chúng sanh gặp được bậc tuệ tri thức, tránh gặp phải tà sư, ác tri thức mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 124. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 125. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 126. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ạ

 127. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 128. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Như Phong đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 129. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc được bài viết này của Thầy,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh,

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 130. Đỗ Thị Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Con vô cùng xúc động khi thấy bước chân Thầy in dấu khắp mọi miền để mang đạo pháp cứu giúp chúng sanh. Thật may mắn cho những ai được học Thầy , cho những ai đọc được chanhtuduy.com và cho cả con nữa.

  Chúng con được làm người , là mang theo rất nhiều trách nhiệm , trách nhiệm với con cái , với vợ chồng , với cha mẹ , với xã hội… Nếu con không làm việc thì cuộc sống của họ ra sao ? Những đứa trẻ , những người già biết dựa vào đâu ? Thật hoan hỉ khi vị Thầy thấu hiểu những khúc mắc của chúng con mà chỉ bảo. Chúng con vừa có thể hoàn thành trách nhiệm của mình , vừa được học con đường giải thoát cho bản thân.

  Con trộm nghĩ : Pháp mà không ứng dụng vào cuộc sống , không giải quyết được những khó khăn trong cuộc sống thì như học lí thuyết mà không có thực hành. Giống như một vị kĩ sư khi tốt nghiệp rồi vẫn không xây nổi một căn nhà tử tế phải nhờ đến những bác thợ xây vốn không được học hành gì. Vậy là vị kĩ sư kia đã lãng phí một quãng thời gian dài của tuổi trẻ để học những thứ không ứng dụng được trong thực tiễn. Vì không được ứng dụng , không được thực hành nên kĩ sư sẽ quên những lý thuyết mình đã học.

  Con thật hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy và các đạo huynh. Từng từ , từng ngữ đơn sơ mà trí tuệ. Con phải đọc thật chậm , thật lâu , thậm chí phải đọc nhiều lần và suy ngẫm. Rồi cả những lúc vì bận rộn mà quên đi lại phải tìm lại đọc để tìm cách giải thoát cho mình.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy và thành tâm cầu nguyện cho tất thảy chúng sinh được hưởng hạnh phúc Phạt tánh.

 131. Chinh nguyen says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Lưu Thuỷ đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 132. Mật Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy

  Con xin cảm tạ ơn đức Thầy đã khai thị ạ

  Con xin nguyện cầu cho sức khỏe Thầy Cô

  Om mani padme hum

 133. Mật Hoa Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con vô cùng xúc động và hoan hỷ.Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật để chúng con hàng ngày được đọc những bài viết vô cùng ý nghĩa và lợi lạc,giúp chúng con tinh tấn tu tập, có cuộc sống thong dong,đời đạo song hành.

  “Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh”

  “Om mani padme hum”

   

 134. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Trên con đường giáo hóa Phật pháp tới chúng sanh, Thầy thật từ bi, gần gũi mà tinh tế.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 135. Bùi tất sơn says:

  Kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Om mani pabme hum!

 136. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy, con nhận ra không sợ mê lầm,chỉ sợ không sớm thức tỉnh. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

 137. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con vô cùng hoan hỉ và tán thán sự từ bi và tấm lòng bồ đề tâm của Thầy. Vì chúng sanh không quản ngại khó khăn đến những vùng xa để giáo hóa chúng sanh đưa chúng sanh đến gần với Phật Pháp . Giảng về chánh mạng va chánh nghiệp , hoá thân vào cùng chúng sanh để họ không mặc cảm về cuộc sống và nghề nghiệp của mình .

  Quà bài này con càng tôn sùng và kính trọng Thầy hơn ….

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho mọi chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh

   

 138. Nguyễn Ngọc Linh says:

  Kính Bạch Thầy, đọc lời Thầy con đã nhiều phần minh bạch, con xin tán tụng công đức của Thầy và các bậc Đạo Sư. Nguyện cho tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

 139. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi,

  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 140. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 141. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.
 142. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 143. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: “Bắc Hà ký sự: Tôi “theo bước chân” Chúa Giê su nhưng đi khác hướng” của Thầy ạ.
  Qua bài viết của Thầy, con được biết thêm một ví dụ sinh động nữa về việc Thầy tận dụng mọi phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng sinh hữu tình.
  Khi mới gặp Thầy, các huynh ở Thanh Hóa có phần e dè, căng thẳng và không khí buổi nói chuyện có phần gượng gạo bởi “tưởng Thầy xa cách và xét nét”. Nhưng Thầy đã gạt bỏ những trở ngại đó bằng cách tùy thuận chúng sinh, hòa đồng vào những thói quen trong cuộc sống hàng ngày của họ và dần thu hẹp khoảng cách. Cuộc nói chuyện ngày càng rôm rả và thu hút được nhiều người đến nghe Thầy trò chuyện. Và qua những câu chuyện kể, những ví dụ sinh động của Thầy, mọi người đều tiếp cận chánh pháp thật dễ dàng và cảm thấy đạo Phật thật giản dị và gần gũi với cuộc sống thường nhật của họ. Con thật sự xúc động khi nghĩ về cảm giác bịn rịn, lưu luyến khi chia tay Thầy và những lời tâm sự mộc mạc, chân thành của các huynh ở Thanh Hóa bởi đó cũng là cảm giác của con khi có duyên lành được gặp và hầu chuyện Thầy. Với tâm bồ đề luôn tỏa sáng và vận dụng linh hoạt những phương tiện thiện xảo trong giáo lý Phật Đà, Thầy đã thành công trong việc chuyển hóa tâm của học trò theo quỹ đạo chánh pháp. Đây là điều mà Chúa Giê su hay bất kỳ giáo chủ ngoại đạo nào cũng không thể thực hiện được.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status