Aug 20, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 80 Comments

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Đừng mặc cảm bản thân!)

Như đã trình bày ở bài 15 “Giáo pháp đúng, phương pháp sai”, quán tưởng Bổn tôn là tinh hoa của Mật giáo. Nếu như quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên, thì quán tưởng Bổn tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh (xem bài “Niềm kiêu hãnh linh thánh” trong Chanhtuduy.com).

Viết đến đây tôi nhớ lại trò Mật Bản, ngụ ở Tiền Giang, quê ở Đồng Tháp. Trò Mật Bản rất trẻ so với độ tuổi 50 của mình. Một trong những nguyên nhân “tạo lập” ấy là do Mật Bản thường quán tưởng mình là Quán Âm bồ tát. Trò ấy tự làm như thế trước khi đến Mật gia Song Nguyễn. Mừng cho trò ấy vì đã thành tựu pháp “tăng ích”, đã thể hiện ra bên ngoài. Tuy vậy, nhiều huynh đệ Kim cang thắc mắc vì sao trò Mật Bản lại nhờ người khác “soi căn”, có nghĩa là mỗi tháng trò ấy nhận một tờ giấy ghi bằng những vần thơ lục bát ngây ngô với nội dung khuyên làm lành tránh dữ (xem loạt bài Quỷ sự sẽ hiểu hiện tượng này). Trò ấy cho rằng Mật Thanh là mẹ kiếp trước của trò (!). Ngoài ra, Mật Bản cho biết thường dùng “con mắt” thứ 3 chữa bệnh cho người khác! Mật Bản chỉ chữa được bệnh “dời cắn”, đau đầu sơ sơ, nhưng cũng bám vào đó cho là “phát huệ”!

Cũng như bao học trò khác, trước khi truyền pháp Quán đảnh nhập môn, tôi đề nghị trò xả ly tà kiến. Trò ấy không nghe nên tôi không chấp nhận dạy pháp. Đây là hiện tượng chấp thủ giáo pháp sai. Không phải ai quán tưởng mình Bổn tôn tức thị Bổn tôn là mình! Quán tưởng Bổn tôn bên trong là tu pháp uy lực nhất của Mật tông Tây Tạng nhưng không phải ai cũng khế hợp. Tựa như sữa của sư tử tuyết cần phải được chứa trong cái bình bằng vàng, hành giả quán tưởng mình là Bổn tôn cũng cần có đạo hạnh và đạo lực tương ưng. Đạo hạnh tức là nghiêm trì giới luật (Mật giáo giới, Bồ đề tâm giới), đạo lực tức là đã trải nghiệm tu pháp thiền quán Bổn tôn bên ngoài. Tất cả đó gọi là Giáo pháp đúng, tuy nhiên cần phải có thêm phương pháp đúng mới thành tựu!

Những gì vừa nêu trên đề cập đến đối tượng chủ thể (người quán tưởng), và khi thực hành cần tập trung khai thác năng lượng tâm linh thanh tịnh, gọi là niềm kiêu hãnh linh thánh. Hãy xem trên cải lương, kịch nghệ, điện ảnh khi nghệ sĩ thủ diễn vai vua, tướng quân, quan văn…., ngoài hóa trang hình thức thể hiện, còn phải diễn xuất những điệu bộ, cử chỉ, tướng đi, bộ đứng cho đúng với nhân vật (vua phải có tướng đi đường bệ, tướng quân thì oai dũng, quan văn thì phong nhã). Đóng vai trên sân khấu, màn bạc mà còn như vậy, huống gì là “đóng vai” Bổn tôn?;

Có nhiều người mong được học quán tưởng mình là Bổn tôn, hoặc đang thực hành quán tưởng mình là Bổn tôn, nhưng tướng đi của trò nam lêu khêu, khệnh khạng, thậm chí có trò là võ sĩ. Nếu mang bộ dạng ấy, khi đứng “đinh tấn”, “trung bình tấn” sao mà coi được? Còn lúc xuất cước nếu dùng “bàn long cước” thì còn tạm đẹp mắt, chứ sử dụng “tảo địa cước” để biểu diễn, e rằng khó thủ điểm cao về môn thi “biểu diễn”!

Còn dáng đi của trò nữ thì “xà bát” ( giống rắn khi đi quá khép và chéo chân nhanh gọi là “xà bộ”, còn dáng hình chữ V quá cỡ gọi là “bát bộ”); có trò nữ dáng đi như chim nhảy; có trò thì đi lúp xúp (chân trước và chân sau nối bước quá nhanh mà không nhấc cao khỏi mặt đất); có trò đi nặng chình chịch tượng như “động đất”… Tất cả đó, phần ít là do biểu hiện hành trạng vi tế của luật tắc “nhân-quả”, phần lớn còn lại là do môi trường quốc độ, tập khí dân tộc, thói quen truyền thống (chẳng hạn ca dao xưa có câu: Trai đi chữ bát thì sang. Gái đi chữ bát tan hoang cửa nhà).

Ở nước tiên tiến, thuở nhỏ đã được ẳm bồng bằng 2 tay trước ngực (không phải kẹp hông như nước ta), lớn lên các em được mang giày, nhờ đó mà bước đi của họ chuẩn hơn, tự tin hơn so với chúng ta khi đồng tuổi. Đây là phước nghiệp của họ!

Tuy nhiên, ở nước ta dù đa phần không được như vậy, nhưng khi nhận thức được oai nghi của hành giả Phật giáo, chúng ta cần luyện tập cho chuẩn bộ! Tôi đã lớn tuổi rồi, đi đứng thiếu chuẩn đã đành, lớp trẻ tại sao còn nhiều năm tháng để mà chỉnh sửa sao không chú ý! Nhiều lần tôi đã khuyến cáo các trò đi đứng lệch lạc ở Mật gia Song Nguyễn bằng những chỉ dẫn cụ thể, nhưng các trò không vâng lời sửa đổi. Nếu vậy, khi quán tưởng Bổn tôn trong trạng thái động, các trò đem áo ăn mày khoác vào long bào của vị đế vương!

Giờ đây đề cập đến đối tượng khách thể là cho rằng thật quan trọng khi chánh tư duy về những khả năng tâm thức đang tiềm ẩn bên trong. Khi khởi sinh niềm kiêu hãnh linh thánh (ta tức là Bổn tôn) cũng có nghĩa là đang đối trị với thái độ tự hạ mình là nguyên nhân của phiền não và thất bại;  xây dựng lòng tự tin vào khả năng diệu dụng của tâm mình làm cơ sở cho sự thành công. Cần hiểu thêm là khác với niềm kiêu hãnh phàm tục chỉ vỗ về cho bản ngã tự kỷ, tự lợi; niềm kiêu hãnh thiêng liêng kích hoạt năng lượng tinh túy của bản tâm, một phương thức tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát, giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn.

Thành tựu giả Thubten Yeshe

Do vậy, thành tựu giả Thubten Yeshe, đạo sư của lạt ma Zopa, luận giải: “ Nếu luôn giữ thái độ tự ti, đố kỵ người khác, bạn sẽ tự nhiên biểu lộ mình như một kẻ phiền não, thất chí, sân hận. Lúc ấy, trường tâm linh xung quanh phóng xuất những ba động quang minh thô kệch, chiêu cảm ác nghiệp hơn là thiện nghiệp. Nếu bạn trầm mình trong sóng lực tâm linh của niềm kiêu hãnh thiêng liêng bằng cách tập trung vào những phẩm tính từ bi, trí huệ của vị Phật quán tưởng, bạn sẽ đón nhận những làn sóng cảm hứng thanh thoát, có  khả năng chuyển hóa đời sống của mình một cách trọn vẹn. Càng nỗ lực tập trung vào niềm kiêu hãnh thiêng liêng này, bạn càng kinh nghiệm sâu xa sự giải thoát khỏi mọi hình thức bất mãn và ràng buộc của thế gian”. Chẳng hạn như chúng ta quán tưởng Bổn tôn có 4 tay, không những tập trung vào 4 tay hiện ra rõ nét trước và sau, mà quan trọng nhất là tập trung vào 4 phẩm chất cao quý của Ngài là TỪ, BI, HỶ, XẢ.

Bổn tôn Quán Âm Tứ Thủ

Trên là phần LÝ, còn dưới đây là phần SỰ. Khi quán tưởng Bổn tôn bên trong tất nhiên chúng ta cần bắt ấn “thể nhập”, nhưng nhiều trò ngại quán tưởng bởi vì hưng vận tâm thức quá mãnh liệt khiến họ mệt nhoài tâm trí. Thực ra không phải vậy! Tu pháp quán tưởng này gồm 3 nghi quỹ (dài, vừa, ngắn), đối với cư sĩ hành giả thuộc dòng Ninh Mã chỉ cần thực hành nghi quỹ ngắn là đủ, không cần phải qua 5 bước khởi phát lộ xuất Bổn tôn như nghi quỹ dài. Do áp đặt tu pháp dành cho đối tượng đang nhập thất, sang đối tượng tăng sĩ, qua đối tượng cư sĩ, bỏ qua tính chủ thể của người tu nên cánh cửa Mật tông bị đóng lại bởi những kẻ muốn “khoe bản lĩnh, trình độ tâm linh của mình tựa như muốn làm căng phồng tự ngã”. Đây gọi là Giáo pháp đúng, phương pháp sai.

Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Lưu ý một điều quan trọng là quán tưởng Bổn tôn bên trong sẽ khó trong thời gian đầu khi quán tưởng đầy đủ chi tiết của Báo thân với 7 sức trang hoàng, 9 đặc tính siêu việt. Song, tối quan trọng là hành giả cần khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh chính mình là Bổn tôn, trụ trong niệm tưởng đó, sẽ được coi như hoàn thành tu pháp này. Đương nhiên, trong giai đoạn Du già Thành tựu hành giả cần quán tưởng cả Mạn đà la Bổn tôn, nhưng đó là một mô thức tâm linh kỳ vĩ, mà chúng ta chưa thể đề cập đến!

Làng Phước Thành ngày 26/09/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


English version: Lesson 16: DO NOT FEEL INFERIOR (Đừng mặc cảm bản thân)

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. MẬTKHAI MẬTLAN says:
  Kính bạch Thầy.
  Chúng con vô cùng hoan hỷ cảm tạ ân đức của Thầy, Thầy đã từ bi chấp nhận cho chúng con sám hối khôi phục lại giới nguyện những tội lỗi mà thời gian gần đây chúng con đã gây ra, chúng con là những đứa học trò đã gây ra nhiều vi phạm trọng tội trong thời gian vừa qua, thay vì nghe theo lời huấn dụ của Thầy mình, tu hành tinh tấn, nhiếp thâu những gì mà Thầy mình đã bỏ ra biết bao nhiêu công sức từ bi lẫn trí tuệ, để dạy dỗ và rèn luyện từ cái tâm điên đảo của chúng con chuyển sang trạng thái tâm quân bình và thái độ hân thưởng, thế mà chúng con lại thờ ơ trước những gì Thầy mình đã ban cho, chúng con cứ lầm lủi hướng về ngôi nhà lửa để tìm kiếm, xong, cuối cùng nhặc lên cho mình được một cục than mà thay vì là một đóa hoa sen tinh khiết.
  Thầy ơi, chúng con đã sám hối từ lâu rồi, nhưng vì chúng con quá xấu hổ không dám đối diện với sự thật, từ bấy lâu nay chúng con cứ trăn trở hoài về những giới luật mà chúng con đã phạm phải, hành vi của kẻ phàm phu mù mờ, giờ đây chúng lại một lần nữa được Thầy và Tam Bảo ban ân, Thầy đã dìu chúng con bước ra từ trong căn nhà lửa, từ đây không còn gián đoạn nữa, chúng con rất vui mừng khi Thầy từ bi khôi phục lại tất cả giới luật cho chúng con, cho đến tận bây giờ trong tâm con thấy rất an lạc, nghe tâm hồn bay bổng mà cái cảm giác này từ khi làm người cho đến nay con chưa bao giờ nhận biết, con không thể nào diễn đạt được. thầy ơi, có một lần con đi ngang qua trụ xứ của Thầy, nhìn về hướng núi mà trong lòng con như muốn nói, Thầy ơi, con đã về đến đây rồi, ờ gần sát bên Thầy nhưng con thấy cách xa Thầy mình đến mấy cõi bời bức tường giới luật, thế rồi dần dần xa khuất đi, cứ vấn vương mãi hình bóng của Thầy, mặc dù tâm trí con luôn nghĩ về Thầy mình, nhưng chúng con cảm thấy bất an bởi xung quanh chúng con đầy rẫy tà kiến và ác hữu, không biết mình có đủ đạo lực để chóng chọi lại hay không khi mà không có Thầy, mỗi khi chiều tối lại về, nhiều khi có ngọn gió vô tình bay ngang qua cổ áo, con nghe rợn người lạnh buốt vì không còn ai che chở, và như thế mấy tháng qua chúng con sống như trong ngục tù tâm linh rất ghê sợ.
  Thầy ơi, chúng con xin sám hối với Thầy về hành vi thân ngữ tâm trong thời gian qua, chúng con vô cùng hoan hỷ cảm tạ ân đức của Thầy, giờ đây chúng con được tiếp nối với đường truyền từ vị Thầy, chúng con không còn lo sợ nữa, từ nay chúng con cố gắng vượt qua những chướng ngại, nghe theo lời Thầy chỉ dạy tu học từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng, chúng con thành tâm đảnh lễ Thầy.
  OM AH HUM.
 2. matlinh matthang says:
  Kính Bạch Thầy .
  Mới đây mà đã ba ngày kể từ ngày chúng con được khôi phục lại giới nguyện .Nhớ lại ngày hôm ấy con cứ tưởng mình đang mơ như những lần trước,bởi vì chúng con ,Mật Thắng,Mật Linh,Mật Lan đã từng được nằm mơ ,được đến Mật Gia trung tâm được Thầy từ bi tha thứ lỗi lầm,được vô cùng hoan hỷ trong giấc mơ.Nhưng khi tỉnh giấc thì mơ vẫn là mơ.
  Kính Bạch Thầy, chúng con là những đệ tử ngu muội nhất,không hiểu được mình đang an toàn và hạnh phúc như thế nào khi đươc ở trong vòng tay che chở của Thầy,như bức tường sắt kiên cố, dù có bão táp phong ba thì Thầy cũng sẽ sừng sững như ngọn núi cao không lay động,che chở cho những đứa con mình không bị tổn hại.Thầy đã xây sẵn tòa lâu đài Giáo Pháp cho chúng con trú ngụ an toàn ,Thầy đã dành hết tâm quyết,phương tiện thiện xảo giúp chúng con hiểu được Phật Pháp vi diệu và trân quý như thế nào .Thế mà chúng con lại dùng tâm phàm phu, ngu muội của mình để làm những chuyện ngốc ngếch trong thời gian qua.Hậu quả là trong thời gian qua,cuộc sống của chúng con bơ vơ trơ trọi,như con thuyền không bến ,bước ra đường toàn gặp ác tri thức và ác hữu ,làm cho tâm trí mê mờ không phân biệt được đúng sai,thời gian thì cứ lặng lẽ trôi thấp thoáng mà đã gần sáu tháng trôi qua,giật mình nhìn lại chúng con đã làm được những gì,không được gì cả .Thật là vô nghĩa khi không được nối kết với vị Thầy,không được phụng sự Thầy và những đồng tiền mình làm ra chúng con thấy thật vô nghĩa khi không được cúng dường Thầy .Vị Thầy đã ban cho chúng con quá nhiều đặt ân mà chúng con mê muội không nhận ra ,Thầy đã dùng mọi phương tiện thiện xảo giúp chúng con tích tập được công đức ,vì chỉ có công đức mới là bồ tư lương giúp chúng con vãng sanh cực lạc là mục đích tối thượng của đời người.
  Chúng con đã có sự che chở chỉ dạy của thầy,được ở
  trong sự lục hòa của huynh đệ kim cang mà không nơi nào có được ,Vậy mà chúng con đã một lần rời xa Thầy .
  Kính Bạch Thầy.
  Chúng con vô cùng cảm tạ ân đức Thầy đã từ bi dang rộng vòng tay đón nhận chúng con quay trở về.Đây là lần đầu tiên và cũng là lần sau cuối con rời xa Thầy ,bởi vì nếu con còn xa Thầy nữa thì con sẽ mãi mãi trôi lăn trong lục dạo luân hồi không còn có cơ hội thứ hai để sám hối với Thầy .Chúng con cũng cảm ơn những trải nghiệm vừa qua ,đã giúp chúng con hiểu sâu sắc hơn về lòng sùng mộ và sự quan trọng của vị Thầy .Giờ đây con đã thấm đẫm bài kệ mà Thầy đã tặng :
  Lời Thầy huấn thị phải khắc ghi
  Thực hiện kịp thời chớ xét suy
  Hẹn khi thuận tiện không nên vậy
  E rằng phạm giới lại càng nguy
  Thầy bảo các ông làm việc gì
  Ý Thầy đã tính trước chi li
  Tuân lời sẽ tích bao công đức
  Làm theo ý mình chẳng được chi.
  Chúng con thành tâm đảnh lễ Thầy ,cầu nguyện Thầy trụ thế dài lâu .Chúng con nguyện sẽ cố gắng tu tập ,luôn thúc liễm thân tâm ,luôn quán xét lỗi mình.cầu nguyện Thầy gia hộ cho chúng con vượt qua những chướng ngại trên đạo trình giải thoát. OM AH HUM.
 3. MẬT DUNG says:
  Con rất hoan hỷ bài viết của Thầy. Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi chỉ dẫn cho chúng con không chỉ giáo pháp tu tập mà còn cả những công việc thế gian, phong cách ăn nói, đi đứng của một hành giả vv. Khi chúng ta nói đến tu tập có nghĩa là tu sữa bảng ngã chấp thủ của bản thân mình (bên trong) và còn sửa đổi cả tướng đi, cách ăn nói (bên ngoài) và quan trọng là tu tập để đạt giải thoát.Khi đã tu tập rồi thi ta cũng phải thay đổi bên ngoài không nhiều thì giảm bớt chút ít. Khi hình thức bên ngoài không thay đổi được thì những cái bên trong bạn có chắc sẽ thay đổi được không. Ở đây tôi mới nói là hình thức bên ngoài thôi chưa nói đến quá trình tu tập.
  Con cầu mong Thầy trụ thế dài lâu để dìu dắt chúng con trên con đường giác ngộ tối thượng.
  OM AH HUM!
 4. Mô Phật!
  Con kính lễ trước ngũ minh của vị Thầy. Nhờ đó mà chúng con có thêm nhiều tri kiến giải thoát, nhiều hiểu biết thế gian để lợi mình, lợi người.

  Con kính lễ trước đạo hạnh, đạo lực, đạo phong của vị Thầy, không chỉ trong thiền quán Bổn Tôn nội và ngoại mà Thầy còn làm sống động, hiện thực hóa những lời dạy và những phẩm tính siêu việt của Bổn tôn thông qua thân giáo của bản thân Ngài.

  Con kính lễ trước Vô sư trí và tấm lòng Từ bi bao la của vị Thầy đã rộng mở cánh cửa Mật tông cho chúng con và những chúng sanh hữu duyên mong mõi tầm cầu giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho chúng con hiểu và từng bước thực hành để nối kết với năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng của các Ngài, thông qua những Pháp thức phù hợp với từng loại đối tượng căn cơ khác nhau. Đặc biệt hơn cả là Thầy đã dạy chúng con trưởng dưỡng Bồ đề tâm, sùng kính Đạo sư, trì niệm thần chú, tinh nghiêm giới luật …trong và cả ngoài không gian linh thánh. Nhờ đó mà dần dà chúng con được chín mùi đạo tâm, khởi phát được lòng sùng mộ vô biên và tiếp cận được với niềm kiêu hãnh thiêng liêng, những nền tảng cơ bản của thiền quán Bổn tôn.

  Cầu mong chúng con và tất cả chúng sanh đều có thể trở thành những pháp khí Đại thừa, những bình chứa thích hợp để đón nhận tinh túy cam lồ từ vị Thầy truyền trao.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan khi duoc doc xong bai nay cua Thay.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 6. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay!
  Con da doc bai nay roi a.thua thay nhan duoc phan hoi cua thay con vui lam a.Tu khi con biet duoc chanh tu duy va gap duoc thay la su may man cua con vi truoc do con hang ao uoc co mot vi thay day cho con nhung dieu va nhung phuong phap de ma tu tap .Nhung thay oi hom nay cung la dieu lanh da den hang ngay con duoc gap thay duoc doc va nghe giang phap nhu vay doi voi chung con xa xoi bien dia la dieu quy bau vo cung .Thua thay con it hoc can co cham luc co loi nao khong phai xin thay chi cho con de lan sau con rut kinh ngiem .
  Con xin cui dau danh le tri an Thay
  Um ma ni pe me hum.
 7. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi thưa Thầy,om ah hum
 8. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con người đẹp xấu, cao thấp…là do nghiệp của quá khứ nên hiện tại mỗi người được sinh ra mang một diện mạo khác nhau, điều đó chúng con không thể thay đổi được nhưng như Thầy viết trong bài “đạo phong” trong đi, đứng…thì chúng con có thể thay đổi được nghiệp đó. Quan trọng là có nhận ra được và nổ lực thay đổi. May mắn là chúng con được Thầy chỉ ra những “khuyết điểm” của mình để biết và điều chỉnh.
  Con nhớ trước đây có nghe Thầy nói chúng ta là con Phật, Phật dạy gì, làm gì thì chúng ta làm theo để được như Ngài. Vậy nếu chúng con là con Phật mà đi đứng lệch lạc, nói năng thì thô ác, tâm thì vị kỷ, hơn thua…thì sao gọi là con Phật đúng nghĩa, nếu đã không phải là con Phật thì khó mà “thừa hưởng” được những gì của Phật thông qua vị Thầy.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua vị Thầy gia hộ cho chúng con dần dần khắc phục, điều chỉnh được những “khuyết điểm” để hoàn thiện bản thân. Om Ah Hum!
 9. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài giảng của Thầy. Con cảm tạ Thầy từ bi đã khai thị chúng con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ !
 11. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
 12. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con Cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giản dạy sâu sắc cho chúng con hiểu. Con chào thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om maniPadme hum

 13. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy cho chúng con nhiều điều không chỉ trong đạo pháp mà còn trong thế sự. Những bài học về cách giao tiếp cũng như cử chỉ, những tướng đi, ngồi…sao cho phù hợp với thân phận của một hành giả cao quý. Từ những cách đó, chúng con sẽ dần có đạo phong của một người tu, khi áp dụng vào quán tưởng Bổn tôn bên trong sẽ phù hợp hơn. Con nhớ đến lời dạy của Đạo sư Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư thi kệ số 8
  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy
  Phải gồm đầy đủ những điều sau:
  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện
  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ
  Miễn sau thông hiểu nhiều Mật Điển
  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 14. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời dạy, lời nhắc nhở của Thầy qua bài viết này ạ.

  Quán tưởng thánh tướng Bổn tôn là pháp tu tinh túy của Mật tông Tây Tạng, với nền tảng chính là lòng sùng mộ. Trong đó, pháp tu quán tưởng Bổn tôn bên trong là tu pháp uy lực nhất, giúp xây dựng niềm kiêu hãnh linh thánh. Tuy nhiên, qua lời dạy của Thầy con cũng hiểu thêm được rằng, người quán tưởng muốn có kết quả tốt khi thực hành pháp tu quán tưởng Bổn tôn bên trong (quán tưởng Bổn tôn là mình) cũng cần phải có đạo hạnh (tinh thần kiên trì, nghiêm túc trong thực hành các giới luật của Mật giáo giới, Bồ đề tâm giới) và đạo lực (có kinh nghiệm thực hành quán tưởng Bổn tôn bên ngoài) tương ứng.

  Cũng giống như người mới học lớp 10 thì chưa thể đủ kiến thức, kinh nghiệm để thực hành, tiếp nhận các kiến thức của bậc cao học. Chính vì vậy, lời dạy của Thầy qua bài viết này, con hiểu được rằng trước tiên mình cần phải học tập từ những bước đơn giản trước, và đầu tiên chính là chiêm nghiệm, ghi nhớ và hiểu được thực nghĩa, tượng trưng của 7 sức trang hoàng và 9 phẩm tính siêu việt của Đức Bổn tôn song song với việc nuôi dưỡng lòng sùng mộ, sùng kính, tuân theo lời dạy của vị Thầy là nền tảng của giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om mani padme hum
 16. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi, con thật hoan hỷ với những giáo huấn của vị Thầy .
  Con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thắm đẫm hồng ân tam bảo.
  Om mani padme hum!
 17. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Qua bài giảng con hiểu được, chúng ta phải có niềm kêu hãnh thiêng liêng khi quán tưởng Bổn tôn xem Bổn tôn là mình, mình la Bổn tôn nhằm kích hoạt năng lượng tinh tuý của bản thân, một phương thức tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát, giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ
 19. Phong Lữ says:
  Mô Phật!
  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
 20. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 21. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Om mani padme hum!
 22. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đọc xong bài 16″ GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI” rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 23. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om mani padme hum.

 24. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 25. Kính bạch thầy
  Con hoan hỉ đọc bài viết này ạ. Thật sự là con chưa hiểu hết từng ý của thầy nhưng nghe lời chỉ dạy của thầy con vẫn cứ đọc và đọc tiếp thầy ạ.
  Con nguyện cho sự trường thọ của thầy cô
  Con nguyện cho tất cả chúng sanh đều được thấm đẫm hồng ân của tam bảo.

 26. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

 27. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 28. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm ơn bài luận giải của Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng khắp muôn nơi .

  Om Mani Padme Hum.

 29. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Diệu Châu  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 30. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị chỉ dạy chúng con qua bài này con hiểu được cần người tu cần phải sửa đổi  quan niệm của mình cho đúng qủy đạo chánh pháp  và lòng sùng kính vị Thầy của mình Thầy dạy thì phải thuận lợi Thầy  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 31. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và rất hoan hỷ khi biết quán tưởng Bổn tôn bên trong là pháp tu uy lực nhất của Mật tông Tây Tạng, song tối quan trọng là hành giả phải khởi sinh niềm kiêu hãnh linh thánh chính mình là Bổn tôn; niềm kiêu hãnh thiêng liêng kích hoạt năng lượng tinh túy của bản tâm, một phương thức tiến nhanh trên đại lộ giải thoát, giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.Con cảm tạ Thầy đã khai thị ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con đã đọc và hiểu hơn về tu pháp “Quán tưởng Bổn tôn” ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc của chúng sinh!

  Om Mani Phme Hum!

 34. Mật Từ Vân says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đac đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 35. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  con đã đọc bài. con cảm ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi sai chúng con để sửa lỗi .

  con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om mani Padme Hum

 37. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này con hiểu được rằng người tu cần sửa đổi quan niệm của mình theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, và niềm kiêu hãnh thiêng liêng của quán trưởng bổn tôn xem bổn tôn là mình, nhằm kích hoạt tinh túy của bản thân một phương thức tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 38. Ngọc Hạnh says:
  Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ
  • Nguyên Thành says:

   Con ở tp nào?

   • Ngochanh says:

     Con bạch thầy con ở TP Hồ Chí minh con Được gieo Duyên từ Mật Tuệ Viễn ạ 

   • Ngochanh says:

     Con bạch thầy con ở TP Hồ Chí minh con Được gieo Duyên từ Mật Tuệ Viễn ạ con cảm tạ ơn thầy 

 39. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, quán tưởng Bổn tôn là tu pháp tinh hoa của  Mật giáo, nếu quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần phải  khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên, thì quán tưởng Bổn tôn bên trong người quán tưởng cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh, tức là khi thực hành cần phải tập trung khai thác năng lượng thanh tịnh.

  Quán tưởng Bổn tôn bên trong là  tu pháp uy lực nhất của  Mật tông Tây tạng nhưng không phải cũng khế hợp. Tựa như sữa của sư tử  tuyết cần phải được chứa trong cái bình bằng vàng, hành giả quán tưởng mình là Bổn tôn cũng cần phải có đạo hạnh và đạo lực tương ưng. Đạo hạnh tức là nghiêm trì (Mật giáo giới, Bồ đề tâm giới), đạo lực tức là trải nghiệm tu pháp thiền quán  Bổn tôn bên ngoài. Tất cả đó là giáo pháp đúng, tuy nhiên cần phải có thêm phương pháp đúng nữa mới thành tựu.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.qua bài này con hiểu được rằng  đừng mật cảm về bản thân  lúc trước con cũng hai mật cảm về đường học vấn của con  những từ khi con được vị Thầy nhận làm học trò  và được tu tập ở Mật Gia  Con đã dần dần thai đôi   Con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 41. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài 16: giáo pháp đúng, phương pháp sai (đừng mặc cảm bản thân).

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu rằng niềm kiêu hãnh linh thánh giúp hành giả tập trung khai thác năng lượng tâm linh thanh tịnh. Nhưng để thực hiện được điều này cần phải có vị Thầy hướng dẫn. Vì không có Thầy hướng dẫn nên rất nhiều người đi sai đường, dù chăm chỉ hành pháp vẫn không được gì vì đó là tà tinh tấn. Như trường hợp đạo hữu Mật Bản, trước khi đến Mật gia Song Nguyễn thường quán tưởng mình là Quán Âm bồ tát, nhưng lại nhờ người khác soi căn, mê tín dị đoan mà không thấu triệt luật tắc nhân quả. Đạo hữu ấy chỉ chữa nhưng bệnh “dời cắn”, đau đầu sơ sơ nhưng cũng bám vào đó cho là “phát tuệ”.  Không có Thầy chỉ dạy nên nhiều người dù dành rất nhiều thời gian để thực hành pháp nhưng rơi vào tà kiến, tiếp tục trôi lăn trong luân hồi lục đạo.

  Điều quan trọng nữa là vị Thầy ban cho đệ tử và học trò phương pháp thực hành đúng, phù hợp với căn cơ, điều kiện hoàn cảnh của đệ tử và học trò, nếu không thì đệ tử và học trò khó đạt được thành công. Đối với cư sĩ, bận rộn với đời sống gia đình thì không thể thực hành như tăng sĩ, những người có đời sống tự viện. Việc áp dụng phương pháp thực hành của tăng sỹ cho cư sĩ đã dẫn đến thất bại như nhiều nơi đã gặp phải, làm cho cư sĩ chán nản, không thể tu tập được vì phương pháp thực hành quá khó, quá nhàm chán đối với họ. Vì vậy, nhiều Phật tử sau khi nhận điệp quy y từ các chùa, mà không biết thực hành pháp như thế nào, không có chánh kiến Phật đà, chỉ biết ngày 1, 15 lên chùa thắp hương nhưng vẫn thờ thần tài, đến vái lạy, cầu xin ở các đền các miếu, trở thành nô lệ tâm linh cho tà linh, tà sư. Với những phương pháp khó khăn, phương pháp sai mà tăng ni các chùa đưa ra không thể giúp cho cư sĩ thực hành được, làm cản trở con đường tu tập của hữu tình thì còn đâu là tinh thần “phục vụ chúng sanh là cúng dường Tam Bảo”?

  Con may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ với Thầy, được trở thành đề tử của Thầy, ngày ngày được thực hành đọc bài, viết comment để nâng cao chánh kiến Phật đà và tích tập, hai bồ tư lương và công đức; đặc biệt thông qua chanhtuduy.com, con được kết nối với Thầy, được Thầy dạy dỗ,  “nắn dòng” mỗi khi con lệch quỹ đạo chánh pháp và ban giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm để con có cơ hội sám hối lỗi lầm và quán xét, điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình để tiếp tục thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn kiên nhẫn và nhiệt tâm dạy dỗ con, giúp con vượt qua những chướng ngại trên đường đời và trên đường đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy. Con cảm tạ Thầy đã giảng dạy cho chúng con hiểu quán tưởng Bổn Tôn là tinh hoa của Mật Giáo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. On Ah hum!

 43. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được điều quan trọng là : “Quán tưởng Bổn tôn bên trong sẽ khó trong thời gian đầu khi quán tưởng đầy đủ chi tiết của báo thân với 7 sức trang hoàng, 9 đặc tính siêu Việt. Song, tối quan trọng là hành giả cần khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh chính mình là Bổn tôn, trụ trong kiệm tưởng đó, sẽ được coi như hoàn thành tu pháp này.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum !

   

 44. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ

 45. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, thiền quán Bổn bên trong là tu pháp uy lực nhất của Mật Tông Tây Tạng nhưng không phải ai cũng khế hợp. Để thực hành pháp tu quán quán tưởng thì hành giã cũng cần phải có đạo hạnh và đạo lực tương ưng. Tựa như sữa sư tử tuyết cần phải được chứa trong cái bình bằng vàng.
  Con hiểu rằng, mỗi người đều có một phước duyên khác biệt nên sẽ có những cử chỉ, điệu bộ đi đứng lệch lạc khác nhau nên đừng vì thế mà mặt cảm bản thân.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con nhận thức được oai nghi của hành giả Phật Giáo và xửa đổi tập luyện cho chuẩn bộ tạo thành đạo phong mà trưởng dưởng đạo hạnh để được hoàn thiện hơn. Do vậy con cảm niệm lời dạy của Thánh Tăng Thogme Zangpo rằng ” Nương cậy nơi tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ, và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 46. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc bài 16: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Đừng mặc cảm bản thân) rồi ạ. Nhờ lời dạy của Thầy mà con hiểu được pháp tu quán tưởng thánh tướng Bổn tôn là pháp tu uy lực nhất của Mật Tông Tây Tạng. Xong để thành tựu tu pháp này hành giả cần phải được học giáo pháp đúng, phương pháp đúng và phải có đạo lực, đạo hạnh tương ưng.

  Con cảm ơn Thầy với bồ đề tâm đã cho con được đọc bài pháp vô cùng lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Đừng mặc cảm bản thân)”. Qua bài viết con hiểu rằng cần phát khởi niềm kiêu hãnh linh thánh không mang tâm vị kỷ cá nhân mà dẫn lộ dần từ vì mình đến vì tha nhân. Đương nhiên do nghiệp phước khác nhau mà biểu trạng trong hiện kiếp biểu hiện tương ưng, do đó cần luôn tự quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để giảm trừ những lộ xuất làm mất đi khí độ trượng phu của một hành giả. Từ dáng đi, phong thái đến khi xuất ngôn đều cần quán xét để mỗi tạo tác không làm mất đi hình ảnh, không làm mất đi niềm tin và do đó khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh của một hành giả Mật tông chân chính. Tùy vào đạo lực, đạo hạnh, trình độ tâm linh tương ưng mà hành giả được ban tu pháp thực hành từ quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài, quán tưởng Bổn Tôn bên trong và quán tưởng mạn dà la Bổn Tôn. Và như lời luận giả của thánh giả Thubse Yeshe “ Nếu luôn giữ thái độ tự ti, đố kỵ người khác, bạn sẽ tự nhiên biểu lộ mình như một kẻ phiền não, thất chí, sân hận. Lúc ấy, trường tâm linh xung quanh phóng xuất những ba động quang minh thô kệch, chiêu cảm ác nghiệp hơn là thiện nghiệp. Nếu bạn trầm mình trong sóng lực tâm linh của niềm kiêu hãnh thiêng liêng bằng cách tập trung vào những phẩm tính từ bi, trí huệ của vị Phật quán tưởng, bạn sẽ đón nhận những làn sóng cảm hứng thanh thoát, có  khả năng chuyển hóa đời sống của mình một cách trọn vẹn. Càng nỗ lực tập trung vào niềm kiêu hãnh thiêng liêng này, bạn càng kinh nghiệm sâu xa sự giải thoát khỏi mọi hình thức bất mãn và ràng buộc của thế gian”.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài  lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng Bài 16 Giáo pháp đúng phương pháp sai: Đừng mặc cảm bản thân rồi ạ.

  Bài giảng cho con hiểu rằng nếu như khi quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần phải khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên thì quán tưởng Bổn tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh. Khi khởi sinh niềm kiêu hãnh linh thánh (ta tức là Bổn tôn) cũng có nghĩa là đang đối trị với thái độ đang tự hạ mình là nguyên nhân của phiền não và thất bại; xây dựng lòng tự tin vào khả năng diệu dụng của tâm mình làm cơ sở cho sự thành công. Khác với niềm kiêu hãnh phàm tục chỉ vỗ về cho bản ngã tự kỷ, tự lợi; niềm kiêu hãnh thiêng liêng kích hoạt năng lượng tinh túy của bản tâm, một phương thức tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát, giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn.

  Bài giảng không chỉ trang bị cho con về kiến thức Phật đà mà qua đó con cũng được Thầy giảng giải, nhắc nhở về cả cách hành xử trong giao tiếp như đi đứng, nói năng sao cho phù hợp với thân phận của một hành giả cao quý. Có lẽ đây cũng là bản chất của chữ TU nghĩa là sửa mình, sửa từng hành vi của mình để hoàn thiện trên con đường đến với Giác Ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con đã hiểu quy trình thực hiện tu pháp quán tưởng Bổn Tôn từ quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài đến quán tưởng Bổn Tôn bên trong. Ban đầu phát khởi từ lòng sùng mộ (quán tưởng bên ngoài) sau đó đến lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh. Con thật hoan hỷ khi cảm nhận rằng quy trình thực hành pháp thật logic khoa học. Vì chỉ khi phát triển lòng sùng mộ dựa trên nền tảng trí huệ bát nhã, hành giả mới dần nhận ra những phẩm tính siêu việt của Bổn Tôn và qua đó cũng dần nhận ra bản tánh tâm chân thật (Phật tánh) của mình trong đó. Dần dần, hành giả phát khởi niềm kiêu hãnh linh thánh là điều kiện cần khi hành giả quán tưởng Bổn Tôn bên trong. Khi quán tưởng Bổn Tôn bên trong, hành giả phải có đạo hạnh và đạo phong tương ưng, tựa như sữa của sư tử tuyết chỉ đựng trong chiếc bình bằng vàng. Do đó, nếu ai đó tự cho phép mình thực hành tu pháp cao cấp này mà thiếu những điều kiện về đạo hạnh, đạo lực cũng như nền tảng chánh kiến (trí huệ) thì dù thực hành cũng chỉ như một hình thức diễn kịch solo mà thôi, không đem lại kết quả gì. Ngoài ra, khi thực hành quán tưởng Bổn Tôn hành giả dần hoàn thiện đạo phong vì không thể nào thực hành tu pháp cao quý này trong một tướng mạo bên ngoài không phù hợp.

  Con cũng hoan hỷ khi biết rằng khi thực hành tu pháp này, hành giả cũng đang đối trị với thái độ tự hạ mình là nguyên nhân của phiền não và thất bại. Ngược lại, hành giả xây dựng lòng tự tin vào khả năng diệu dụng của tâm mình, làm cơ sở cho sự thành công. Bởi vậy, hành giả khi thực hành như vậy sẽ hoàn chỉnh các hành vi thân ngữ tâm của mình lên đến mức cao tột khi lấy Bổn Tôn làm trọng điểm để quán tưởng, từ quán tưởng bên ngoài cho đến bên trong. Do đó, công đức và trí huệ tích tập được tu pháp này là không thể nghĩ bàn. Bởi vậy thành tựu giả Thubten Yeshe đã xác quyết rằng:”Nếu bạn trầm mình trong sóng lực tâm linh của niềm kiêu hãnh thiêng liêng bằng cách tập trung vào những phẩm tính từ bi, trí huệ của vị Phật quán tưởng, bạn sẽ đón nhận những làn sóng cảm hứng thanh thoát, có khả năng chuyển hoá đời sống của mình một cách trọn vẹn. Càng nỗ lực tập trung vào niềm kiêu hãnh thiêng liêng này, bạn càng kinh nghiệm sâu xa sự giải thoát khỏi mọi hình thức bất mãn và ràng buộc của thế gian”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của vị Thầy tâm linh. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qua lời luận giảng về giáo pháp đúng, phương pháp sai ( Đừng mặc cảm bản thân).

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này, một hành giả muốn thực hành pháp tu quán tưởng Bổn Tôn là tin túy của Mật Giáo thì cần phải có đạo phong, đạo lực tương ưng, phải phát khởi lòng sùng mộ và một phương pháp đúng để hành trì thì sẽ đạt thành tựu tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 53.  

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng dạy về việc quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài người tu cần khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên thì quán tưởng Bổn Tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh. Tuy nhiên, như sữa sư tử tuyết cần phải đựng trong bình vàng thì hành giả quán tưởng mình là Bổn Tôn cũng cần có đạo lực và đạo hạnh tương ứng nếu không chẳng khác chi việc “mang áo ăn mày khoác vào long bào đế vương”.  Tùy theo nhân đã gieo mà nay chúng con thọ nghiệp với nhiều hình tướng xấu đẹp.. khác nhau. Nhưng khi đã thay đổi thân phận thành hành giả cao quý thì oai nghi cũng cần phải luyện tập cho chuẩn bộ. Đây cũng là sự “Tu” để sửa cho mình tốt đẹp hơn. Qua đó chúng con thấy được ơn phước biết bao khi được theo học Thầy vừa được dạy về giáo pháp, giáo điển mà ngay cả đạo phong chúng con cũng được chỉnh huấn cho phù hợp để chúng con thuận lợi, an toàn và tích tập đủ hai bồ tu lương công đức và trí tuệ trên con đường đến thành phố giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 55. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết “Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Sai (Đừng mặc cảm bản thân)” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải giúp con hiểu được rằng, quán tưởng Bổn Tôn là tinh hoa của Mật Tông. Nếu quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài người tu cần khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên, thì quán tưởng Bổn Tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kêu hãnh linh thánh.
  Đặc biệt không phải ai quán tưởng Bổn Tôn tức thị Bổn Tôn là mình ! Bởi quán tưởng Bổn Tôn bên trong là tu pháp uy lực nhất của Mật Tông Tây Tạng nhưng không phải ai cũng khế hợp. Tựa như sữa sư tử tuyết phải được chức trong cái bình bằng vàng, hành giả quán tưởng mình là Bổn Tôn cũng cần có đạo hạnh và đạo lực tương ưng. Đạo hạnh là nghiêm trì giới luật (Mật giáo giới, Bồ đề tâm giới), đạo lực là đã trải nghiệm thiền quán Bổn Tôn bên ngoài.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy cho chúng con những điện bộ, cử chỉ, dáng đi, bộ đứng sao cho phù hợp.
  Con hiểu rằng những dáng đi xà bát, xà bộ, dáng đi lúp xúp hay bước chân chình chịch tượng như động đất… là do biểu hiện hành trạng vi tế của luật tắc nhân – quả. Nhưng đã là hành giả thì cần phải chuyển hóa hành vi “thân, ngữ, tâm” của mình theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp. Bởi tu tập là xửa đổi và loại trừ những hành vi phàm tục chỉ vỗ về cho bản ngã tự kỷ, tư lợi, nhầm tiến nhanh trên đạo trình giải thoát, giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Nếu như quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần khởi phát lòng sự mộ vô biên, thì quán tưởng Bổn tôn bên trong người tu cần phải khởi phát niềm kêu hãnh linh thánh, như vậy mới phát huy được uy lực của phẩm tính siêu việt khi quán tưởng mình là Bổn tôn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Bài 16 Giáo pháp đúng, phương pháp sai( Đừng mặc cảm bản thân!)

  Con cảm ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 58. Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.
  Con xin tán thán công hạnh, Trí Huệ Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được hiểu tường tận về pháp quán tưởng thánh tướng Bổn Tôn để tránh sự sai lệch quỹ đạo chánh pháp do sai phương pháp có thể mang lại hậu quả khó lường cho người thực hành .
  Qua bài viết này con hiểu được rằng pháp quán tưởng thánh tướng Bổn Tôn là pháp tu tinh túy và uy lực nhất của Mật tông Tây Tạng nhưng không phải ai cũng khế hợp được.
  Người hành giả thực hành pháp này cần phải có đạo hạnh và đạo lực tương ưng tựa như sữa của sư tử tuyết cần phải được chứa trong cái bình bằng vàng . Điều quan trọng là phải được vị Thầy chỉ dạy đúng phương pháp , phù hợp với trình độ căn cơ nếu không sẽ rơi vào tình trạng giáo pháp đúng nhưng phương pháp sai
  mà ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh , đánh mất đi cơ hội để đạt giải thoát.
  Con hiểu được rằng nếu như quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài người tu cần khởi phát và trưởng dưỡng lòng sùng mộ vô biên ,thì pháp quán tưởng Bổn Tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh thì mới mong đạt được thành tựu mang lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài viết lợi lạc này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 60. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum. 

 61. Mật Tấn Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết!

  Con cảm ơn lời Thầy dạy.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô

 62. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc bài viết này. Con hiểu rằng “Nếu như quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên, thì quán tưởng Bổn tôn bên trong cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh.”

  Niềm kiêu hãnh linh thánh được thể hiện ở bên ngoài – qua ý thức chỉnh sửa oai nghi, dáng đi, bộ đứng, cách cư xử của người hành giả, lẫn bên trong – qua ý thức không ganh ghét, đố kỵ, tự hạ mình vì nguyên nhân của phiền não, thất bại.

  Thành tựu giả Thubten Yeshe cũng đã dạy về niềm kiêu hãnh thiêng liêng: “Nếu luôn giữ thái độ tự ti, đố kỵ người khác, bạn sẽ tự nhiên biểu lộ mình như một kẻ phiền não, thất chí, sân hận. Lúc ấy, trường tâm linh xung quanh phóng xuất những ba động quang minh thô kệch, chiêu cảm ác nghiệp hơn là thiện nghiệp. Nếu bạn trầm mình trong sóng lực tâm linh của niềm kiêu hãnh thiêng liêng bằng cách tập trung vào những phẩm tính từ bi, trí huệ của vị Phật quán tưởng, bạn sẽ đón nhận những làn sóng cảm hứng thanh thoát, có khả năng chuyển hóa đời sống của mình một cách trọn vẹn. Càng nỗ lực tập trung vào niềm kiêu hãnh thiêng liêng này, bạn càng kinh nghiệm sâu xa sự giải thoát khỏi mọi hình thức bất mãn và ràng buộc của thế gian”

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết đầy lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy từ bi đã luận giảng cho chúng con bài pháp quý báu về pháp tu tinh túy của Kim Cang thừa là quán tưởng thánh tướng Bổn Tôn. Qua đó con hiểu được khi muốn thực hiện pháp tu quán tưởng thánh tướng Bổn Tôn gồm có: Quán tưởng Bổn Tôn bên trong cần phát khởi niềm kiêu hãnh linh tánh, quán tưởng Bổn Tôn bên ngoài là lòng sùng mộ vô biên. Con cảm tạ ơn Thầy luôn dạy chúng con xây dựng nền tảng giác ngộ là lòng sùng kính Đạo sư, trưỡng dưỡng Bồ đề tâm, tinh nghiêm giới luật, hoàn chỉnh đạo phong với niềm kiêu hãnh linh tánh là người con Phật, từng bước xây dựng nền tảng cơ bản thiền quán Bổn Tôn để “giúp mình giác ngộ, giác tha và giác hạnh viên mãn”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 65. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng khi thực hành quán tưởng Bổn Tôn theo tu pháp Bổn Tôn thiền quán đà la ni mà Thầy đã phát kiến và hướng dẫn tường tận về cả mặt lý và sự, hành giả vừa thực hành sự tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm về cả thân (với đạo phong phù hợp), ngữ (nghĩ đến ý nghĩa của 7 sức trang hoàng, 9 đặc tính siêu việt, những phẩm hạnh cao quý và công hạnh vĩ đại của Ngài), và tâm (dấy khởi niềm kiêu hãnh linh thánh, quán tưởng Bổn Tôn và cũng là đến gần hơn với bản tâm nguyên sơ của mình như lời dạy của Đức Phật: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh). Nhờ vậy, hành giả khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng (khi quán tưởng mình là Bổn Tôn), tự đối trị với thái độ tự hạ mình là nguyên nhân của phiền não và thất bại, xây dựng lòng tin vào khả năng diệu dụng của tâm làm cơ sở cho sự thành công. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những bài pháp vô cùng quý báu, lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài này rồi ạ 

  Con hoan hỷ đọc bài pháp mà Thầy khai thị cho chúng con .Qua bài con hiểu thêm về quán tưởng Bổn tôn là tu pháp tinh hoa của Mật Giáo ,nếu quán tưởng Bổn tôn bên ngoài người tu cần phải khởi phát và duy trì lòng sùng mộ vô biên ,thì quán tưởng Bổn tôn bên trong người quán tưởng cần phải lộ xuất niềm kiêu hãnh linh thánh .Để thực hành pháp tu quán tưởng thì hành giả cũng cần phải có đạo hạnh và đạo lực tương ưng .Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con nhận thức được oai nghi của hành giả và sửa đổi tập luyện cho chuẩn bộ tạo thành đạo phong mà trưởng dưỡng đạo hạnh để được hoàn thiện hơn 

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp  vượt qua khó khăn hiện tại ,hanh thông tương lai 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum .

 67. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .

  Om mani padme hum .

 68. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi ) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy . Con hiểu rằng khi muốn quán tưởng mình là Bổn Tôn phải phát khởi niềm kiêu hãnh thiêng liêng và cần có phẩm hạnh tương ưng, nếu tự hạ thì không thể thấy mình là Bổn Tôn được như vậy là có thể giải trừ sự chấp thủ và ràng buộc thế gian thông thường . Dù là ngoại đạo nhưng con thấy rất hoan hỷ dưới sự dẫn dắt của Thầy cùng với sự tự tin vào nghị lực bản thân con tin là sẽ tốt thôi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 70. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết

  Con cám ơn Thầy

  Om Mani Padme Hum .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status