Jan 12, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 80 Comments

     Bài 3: LÀM GÌ KHI  BÀI THAM LUẬN CÓ “SỰ CHUYỂN LỬA” RA HẢI NGOẠI? Loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức”

Bài 3: LÀM GÌ KHI  BÀI THAM LUẬN CÓ “SỰ CHUYỂN LỬA” RA HẢI NGOẠI?

Loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức”

Như tôi đã viết ở Bài 2 trong loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những kẻ viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức”, tỳ kheo Thích Thiện Thuận mượn tên Nguyễn Thị Trang Khuyên “ném đá giấu tay” về hướng Mật gia Song Nguyễn và cá nhân tôi nhằm triệt hạ uy tín và bôi nhọ danh dự nhưng tiếc thay, chẳng những không thành công mà còn bị gánh chịu hậu quả nặng nề theo luật tắc Nhân Quả và cả thế gian.

Tuy nhiên, điều mà tôi muốn nêu ra ở đây không còn liên quan đến cá nhân mà là một phản ứng nghiêm túc trước sự cố Thích Thiện Thuận xúc phạm toàn bộ những người Phật tử trong đó có tăng ni và cư sĩ qua bài tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của Giáo hội”. Nếu như thầy Thích Thiện Thuận viết rằng “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo” thì lẽ nào tôi cũng là một Phật tử, sao lại không lên tiếng phản bác lại những gì thầy Thích Thiện Thuận phát biểu quá đà mang tính lăng mạ phẩm hạnh của Tăng Ni. Nếu như trước đây chỉ một bài báo đăng trên tờ “Người đưa tin” tựa đề là “Một chữ cũng là Thầy, bán chùa cũng là Sư” thì tôi đã viết bài đối luận nhằm bảo vệ thanh danh cho Tăng đoàn, thì với bài tham luận đầy tư kiến chủ quan, xấu ác của Thích Thiện Thuận, sao tôi lại lặng câm?

Đại đức Thích Thiện Thuận đọc tham luận (ảnh đăng trên thuvienhoasen.org)

Giờ đây tôi đơn giản dẫn chứng những gì được nêu ra trong bài tham luận này là không trí tuệ mà có kẻ ngợi ca theo kiểu công công thái giám là “Đỉnh cao của trí tuệ”!?. Trước tiên, thầy Thích Thiện Thuận cho rằng Mọi hoạt động của con người không ngoài mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống trong cộng đồng từ vật chất đến tinh thần” là một sai lầm nghiêm trọng! Bởi lẽ người tu, nhất là tỳ kheo mục đích là giải thoát khỏi sinh tử luân hồi, cớ sao lại chọn sự “ổn định cuộc sống”? Cũng vậy, là tỳ kheo lấy tinh thần giải thoát làm đầu, sao lại phát ngôn “thờ cha kính mẹ hơn là đi tu”? Nếu nói vậy thì tỳ kheo Thích Thiện Thuận đừng vào chùa! Ngay từ phần đầu trái với chánh lý Phật đà, xa rời quỹ đạo Giải thoát thì toàn bộ những gì tỳ kheo Thích Thiện Thuận tham luận sau đó, đều trở nên nhạt nhẽo, nếu không nói là vô nghĩa. Do đó tôi không cần phân tích thêm cho càng cảm thấy gia tài tàm quý của tôi vô cùng quá!

Tuy nhiên, nghiêm trọng ở chỗ là “người trong chưa rõ, ngoài ngõ đã hay” (bài tham luận của Thích Thiện Thuận) hiện nay vẫn còn ngạo nghễ nằm trên trang thư viện Hoa Sen và Quảng Đức ở hải ngoại, và một vài cá nhân, blog của những kẻ “thân thiết” với trang mạng trái chiều này ở trong nước.

Chưa phân tích về hình thức biểu đạt cú pháp bài tham luận có những câu từ, cụm từ và cách diễn đạt văn cú tối nghĩa, rườm rà, và nhất là cách dùng từ mang văn phong thế sự, không phải là thuật ngữ Phật học…, tôi muốn đề cập đến  hàng loạt cụm từ như một kiểu thóa mạ bậc tôn túc lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam như “lôi kéo bè nhóm”, “gièm pha, xúc xiểm, hạ bệ người có thực lực”, “coi thường cấp trên”, “bắt nạt cấp dưới”, “lừa thầy phản bạn”, “khinh miệt ân sư”, tham lạm công quỹ”, “tùy tiện phán quyết”… , thật không thể tưởng tượng cái gọi là “đạo hạnh” của Tăng ni, lãnh đạo chức sắc Phật giáo bị đại đức Thích Thiện Thuận “gắn vào”. Rồi sau đó hình ảnh tỳ kheo đạo Phật bị vu vạ là “bệnh hoạn về quyền lực”, “khập khễnh về nhận thức” nên “lòng người không phục”, “cộng đồng phản đối”, “ bắt nạt và hoạch hoẹ Tăng Ni vô tội khi có việc cần đến Giáo hội giúp đỡ.. là người kéo bè lập nhóm vì lợi ích cục bộ hệt như người thế tục.

        Đọc qua những cụm từ chỉ tính chất tiêu cực, cục bộ mang tính “tham quan ô lại” chúng ta không ngờ đó là những gì hiện hữu trong tầng lớp lãnh đạo Giáo hội. Đặc biệt, trong đoạn này câu văn “bắt nạt và hoạch họe Tăng Ni vô tội khi cần đến Giáo hội giúp đỡ” thì quá rõ để phơi bày tính chất lăng nhục các bậc tôn túc trong Hội đồng hoặc Ban Trị sự Giáo hội! Vì sao tôi khẳng định? Bởi vì Thích Thiện Thuận không đưa ra dẫn chứng cụ thể thì chẳng khác nào vu khống Giáo hội, cũng giống như trường hợp của cá nhân tôi và Mật gia Song Nguyễn là nạn nhân của CLB đạo tràng Chuyên tu mà y là kẻ giật dây cầm đầu.

Ở một diễn biến tâm lý khác, khi đọc những câu văn với chất giọng khẩu khí ấy người ta cứ tưởng như của Pháp chủ hay Phó pháp phủ huấn dụ đạo chúng tăng ni; ai dè đâu chỉ của một đại đức bình thường gọi là Thích Thiện Thuận. Những lời lẽ như trên khiến cho cộng đồng tăng ni trong nước dậy sóng bất bình, còn những thầy tu hải ngoại thì hả hê bởi xưa nay họ muốn “dìm hàng” mà không được, nay có người “nói dùm” lẽ nào không thích? Do vậy, hiện nay ở thư viện Hoa Sen, và quangduc.com ở hải ngoại vẫn còn chình ình bài tham luận này, và ở vài trang cá nhân trong nước mà tôi nghĩ rằng sau những lá đơn tố giác của những người yêu nước đến cơ quan chức năng thì họ không thể lọt sổ!

Có thực trí huệ hay không khi Thích Thiện Thuận phê phán và chỉ trích Tăng đoàn tựa như miệt thị trong khi bản thân thầy ấy chưa phải là “cao tăng, thạc đức”? Bằng chứng là thầy chê bai những hoạt động giải hạn cúng sao đang hoành hành trong nhiều chùa chiền, tự viện trong tham luận của mình, nhưng Thích Thiện Thuận lại giảng về “ma, cô hồn, nói chuyện và khai thị cho cõi âm”, lẽ nào không phải là dị đoan mê tín? Lại nữa, hủ tục và mê tín dị đoan trái ngược với tinh thần NĐ 158/CP/2013 là vụ cúng cô hồn thì thầy Thích Thiện Thuận lại cổ súy; bằng chứng là CLB đạo tràng Chuyên tu của thầy đã viết bài phản đối Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng và  CLB Unesco Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng  mà tôi là Giám đốc, người kịch liệt đả kích cô hồn. Sau 18 bài phản luận của MGSN, Nguyễn Thị Trang Khuyên là tác giả cũng là tỳ kheo Thích Thiện Thuận im như hến, không phản bác lại được dù là một bài. Từ đây suy ra những gì mà thầy đọc tham luận sao nghe ốt dột đằng sau ót quá phải không?

Mật gia Song Nguyễn về đêm

Sau khi viết những gì cho đã tức, cho thỏa lòng ấm ức gì đó hoặc muốn đề cao bản ngã của mình một cách tăng thượng mạn, đại đức Thích Thiện Thuận khẳng định rằng đó là “đạo tâm” vì “luôn ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo, không ai không khỏi lo lắng khi nhìn thấy thực trạng sinh hoạt trong Giáo hội các cấp hiện nay…”.(hết trích). Đây là “đạo tâm” của đại đức Thích Thiện Thuận sao? Nếu là đạo tâm và ưu tư trăn trở trước cơ đồ Phật giáo thì tại sao thầy ấy không đệ trình lên Giáo hội Trung ương để thỉnh nguyện trước mà lại viết ra tham luận trong thời điểm hết sức “nhạy cảm” khi mà bài viết được in thành “kỷ yếu”? Mặt khác, đối chiếu với kinh văn giáo điển mà Đức Phật thuyết giảng, thầy Thích Thiện Thuận sẽ là loại tỳ kheo nào trong 4 loại bị liệt kê:

“Phật dạy: Ác tri thức có 4 loại:

1.Bên trong ôm oán tâm, mà bên ngoài gắng gượng làm ra vẻ bạn tri thức

2.Trước mặt nói tốt mà sau lưng nói xấu

3.Lúc mình có việc gấp, đối trước mặt bộ sầu khổ mà sau lưng thì vui mừng

4.Bề ngoài giả làm như thân hậu mà bề trong toan mưu gây oán

Phật dạy Thiện tri thức cũng có 4 thứ:

 1. Bề ngoài hình như không tốt, mà bên trong có ý tốt.
 2. Thẳng thắn can gián ngay trước mặt mà sau lưng thì vẫn nói điều tốt của bạn.

3.Những khi đau ốm, hoặc bị huyện quan đòi hỏi, hay phải đi chinh chiến thời lo lắng tìm hết cách che chở giải cứu.

4.Thấy kẻ nghèo cùng không nỡ bỏ qua, thường nghĩ tìm phương tiện khiến cho được giàu có.

Đức Phật dạy: nên chọn lựa bạn lành mà theo; mà kẻ ác nên tránh xa. Ta nhờ nương theo bạn lành nên mới được thành Phật”.

(theo Kinh Lục Phương Lễ – Hòa thượng Thích Trí Nghiêm dịch)”

Từ đây suy ra đại đức Thích Thiện Thuận đủ phẩm chất của “thiện tri thức” chưa, đừng nói gì đến bậc đại đức ở cửa tùng lâm Phật pháp?

Lại nữa, viết đến đây tôi muốn nhắc lại 9 lời giáo huấn của Đức Phật dành cho nàng dâu sắp về nhà chồng mà sau này trở thành đại thí chủ là tín nữ Visakha (trích kinh Thánh nữ Visakha), trong đó có câu “Đừng đem lửa bên ngoài vào nhà và ngược lại”. Nếu thầy Thích Thiện Thuận là nữ thì cũng chưa thể là người dâu tốt, huống gì là bậc đại đức tòng lâm Phật pháp?

Và ở đây, chính thầy Thích Thiện Thuận đã làm sai lời Phật dạy khi đang là người công dân nước Việt, là tỳ kheo Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại “chuyển lửa” ra hải ngoại khiến cho nhiều Phật tử bên ngoài không tránh khỏi nỗi niềm. Nếu chỉ phê bình và chỉ trích đích danh cá nhân thì đúng theo tinh thần “tác pháp chiếu quang” theo lời dạy Đức Phật trong kinh “Đại bát nhã ba la mật đa”; đằng này thầy Thích Thiện Thuận “vơ đũa cả nắm” nên đã vượt quá giới hạn cá nhân, ảnh hưởng đến uy tín Tăng Đoàn.

Do đó, theo tôi một tỳ kheo trí tuệ không hành xử như vậy bởi vì kinh Pháp cú khuyến cáo: “ Như bông hoa tươi đẹp. Có sắc nhưng không hương. Lời hay cũng như vậy. Không làm không kết quả”. Từ đây suy ra hành trạng bất tương ưng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận chẳng khác gì dùng bài tham luận để đánh bóng tên tuổi của mình, cũng là một trong 14 thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa cảnh báo: “Làm việc công đức để được danh tiếng, đánh bóng bản ngã, chẳng khác gì đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là một thất bại trầm trọng” (trích đề mục “14 thất bại trầm trong của một đời tu” trong tác phẩm “Vòng hoa giải thoát”).

Liên Hoa Đài của Mật gia Song Nguyễn

Cũng may là bài tham luận của thầy Thích Thiện Thuận đã gỡ ra và thế vào bài khác, nhưng vẫn còn đó trên thư viện Hoa Sen và trang cá nhân của những phần tử giao du thân mật với thư viện Hoa Sen đang cư trú tại Việt Nam thì vẫn còn đó nỗi niềm giáo hội. Không ai sai bảo được tôi, chẳng ai xúi giục được tôi, không ai kích động được tôi viết bài này ngoài tâm đạo của người con Phật.  Song, tôi lại tự hỏi tại sao bài tham luận của thầy Thích Thiện Thuận thường thường bậc trung như vậy mà lại được tung hê? Chắc hẳn là có nguyên do từ nhiều phía, nhưng với một suy luận chính đáng là những kẻ cố ý ngợi ca, bênh vực “tác phẩm” và “tác giả” vô tình giúp thầy Thích Thiện Thuận chuyển lửa ra hải ngoại! Nếu Hội đồng Trung ương Giáo hội không phát công văn 286/CV/HĐTS ngày 25/05/2017 thì hậu quả sẽ đi đến đâu nữa? Tôi nghĩ đến lời khẳng định của hòa thượng Tuyên Hóa “Dù tỳ kheo đạo Phật phá giới cũng hơn cả tu sĩ ngoại đạo”. Giới thể của tỳ kheo 250 và tỳ kheo ni 357 chiếc áo giới luật đang mặc, há phải bị nhà thiết kế tâm linh “biến thái” làm cho nó biến dạng sao! Nếu có bị rách, bị thủng, cũng vài chiếc áo với cá nhân nào đó (cần nêu chính xác) sao nỡ nào bêu rếu cả một Tăng đoàn (tỳ kheo và cư sĩ)? Kỳ lạ thay, một bản tham luận biến chất như thế được lộ xuất từ một đại đức phát ngôn vượt quá giới hạn chức sắc của mình lại có những người tung hê là “đỉnh cao trí tuệ” như vậy suy ra, trí tuệ Phật tử nước ta (tăng và cư sĩ) xuống cấp trầm trọng thế sao? . Tuy nhiên, lửa đã chuyển ra hải ngoại, nhiệt độ nó tăng dần nếu không dập tắt bằng dòng nước đối luận đúng theo chánh kiến Phật đà! Hội đồng trị sự Trung ương Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng sở tại sẽ có biện pháp, tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề và giải quyết bằng luận kiến Phật đà trên mặt trận biện chứng tâm linh mà thôi! Tôi cầu nguyện sao cho bài tham luận “trí tệ” kiểu này, đừng bao giờ xuất hiện trên văn đàn và đại hội.

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley- Nguyên Thành

 1. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài tiếp theo trong loạt bài: “ĐI TÌM SỰ THẬT” liên quan đến những việc làm xấu ác của tỳ kheo, đại đức Thích Thiện Thuận núp dưới mác “đạo tâm” mà ông này rao giảng.

  Bài viết của Thầy đã phơi bày bộ mặt thật sự của ma tăng này, đó là:

  1/ Chia rẽ hòa hợp tăng;

  2/ Nói lời vọng ngữ;

  3/ Truyền bá tà kiến não hại chúng sanh.

  4/ Bôi nhọ người tu hành chánh pháp.

  Những tội lỗi trên nếu không mau sám hối thì địa ngục, dầu sôi chờ ông ấy sẵn sàng.

  Nói về việc cử tội tỳ kheo (bí -sô), trong KINH ĐẠI TẬP ĐỊA TẠNG THÂP LUÂN có đoạn viết:

  Bấy giờ Ưu-ba-ly lại thưa: 

  – Bạch Thế Tôn! Nếu Bí-sô thật có tạo tội lỗi, ỷ vào thế lực của bạch y hoặc thế lực tài bảo, hoặc thế lực đa văn, hoặc thế lực biện tài, hoặc thế lực đệ tử, dùng các thế lực như vậy lăng nhục, chống cự Tăng chúng; Bí-sô Thượng tọa đem Kinh – Luật – Luận như pháp dạy bảo mà họ không thuận theo, Bí-sô như vậy làm sao trị phạt?

  Phật bảo:

  Này Ưu-ba-ly! Bí-sô Thượng tọa thông hiểu ba tạng nên cùng với Tăng chúng sai người đi thưa với quốc vương, đại thần hỗ trợ oai lực, sau đó mới như thật nương theo pháp trị phạt. 

  Khi ấy, Ưu-ba-ly lại thưa:
  – Bạch Thế Tôn! Nếu Bí-sô tạo tội lỗi kia dùng thế lực tài bảo, hoặc thế lực đa văn, hoặc biện tài, hoặc dùng các thế lực phương tiện khéo léo làm cho quốc vương, đại thần kia vui vẻ hùa theo việc phá giới phi pháp của họ, dung túng tội lỗi của Bí-sô xấu ác này, không cho như thật y pháp trị phạt. Lúc này chúng Tăng nên làm thế nào?
  Phật bảo:
  – Này Ưu-ba-ly! Nếu Bí-sô kia làm theo pháp không nên làm, ở trong Tăng chúng tướng tội thô trọng chưa biểu lộ rõ, khi ấy Tăng chúng nên tạm thời xả trí. Nếu Bí-sô kia làm theo pháp không nên làm, ở trong Tăng chúng tướng tội thô trọng đã biểu lộ ra thì lúc ấy Tăng chúng nên hòa hợp y theo pháp đuổi ra khỏi Phật pháp.
  Này Ưu-ba-ly! Thí như cỏ lúa ở trong ruộng lúa, mầm, cọng, nhánh, lá giống như cây lúa nhưng gây hại cho lúa. Cho đến khi cây cỏ chưa trổ bông, người nông phu tạm thời để đó, khi trổ bông rồi, người nông phu sợ cỏ làm hư lúa nên nhổ sạch gốc rễ, vứt ra khỏi ruộng. Bí-sô phá giới làm việc không nên làm cũng vậy, ỷ vào các thế lực bạch y,… ở trong Tăng chúng, oai nghi, hình tướng giống như Tăng nhưng làm tổn hại thanh danh chúng Tăng, cho đến lúc thiện thần chưa phát giác ra, ở giữa Tăng chúng tướng tội thô trọng chưa biểu lộ ra thì Tăng chúng nên tạm thời xả trí. Nếu vị ấy ở giữa Tăng chúng, các thiện thần đã phát giác ra, tướng tội thô trọng đã biểu lộ ra thì Tăng chúng nên cùng hòa hợp, y pháp đuổi họ ra khỏi Phật pháp.
  Này Ưu-ba-ly! Thí như biển cả không chứa thây chết, chúng đệ tử Thanh văn Tăng của Ta cũng vậy, không cho thây chết Bí-sô làm việc ác phá giới ở chung.

  Chiếu theo đoạn kinh văn trên và hành trạng của tỳ kheo (bí – sô) Thích Thiện Thuận thì ông ta quả là cái thây chết trong tăng chúng, lạm dụng đồ tăng bảo và chúng đàn việt làm những việc phi Phật pháp.

  Con cảm ơn Thầy đã như pháp cử tội Thích Thiện Thuận và chỉ rõ những ngóc ngách đen tối trong tâm thức của ông ta hòng cảnh tỉnh chúng sanh tà kiến, mê muội.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra những lập luân khinh suất trầm trọng của tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội” của TT. Thích Thiện Thuận. Tham luận này bộc lộ đầy sai sót, tựa như một mồi lửa mà các thế lực thù địch hải ngoại sẵn sàng chụp lấy để công kích Giáo Hội. Con tán thán vị Thầy đã chặn đứng mồi lửa nguy hiểm ấy.

  Bạch Thầy, ngay từ câu nói đầu tiên “Mọi hoạt động của con người không ngoài mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống trong cộng đồng từ vật chất đến tinh thần.” đã không phải giáo lý nhà Phật. Con lại thấy nó rất giống lời văn của người thế gian, cụ thể là hao hao như của một cư sĩ nào đó. Một câu nữa là “không có con đường nào được gọi là bình anhạnh phúc để cho chúng ta đi tìm, bởi lẽ, bình anhạnh phúc chính là con đường.” thì nó na ná như câu nói của Ts. Thích Nhất Hạnh. Thực tế câu này cũng chẳng phải Phật thuyết.

  Thêm vào đó, giọng văn trong tham luận chỉ trích, phê phán lãnh đạo Giáo Hội rất nặng nề. Trong khi trong các bài giảng của thầy Thích Thiện Thuận thì con không hề thấy có phong thái đó. Chẳng hạn như thầy Thích Thiện Thuận nói là thấy cô hồn xuất hiện thì “sợ lắm”, hay giả sử như đi máy bay gặp tai nạn, thầy cũng không niệm Phật nổi…Nói chung là tinh thần “vô úy” như lá mùa thu thì lấy đâu ra bản lĩnh viết một bài tham luận như thế này?

  Từ đây, con đặt nghi vấn phải chăng tình trạng “Đạo Văn” đang diễn ra? Có người “Tâm và Tầm” chưa tới mà muốn đánh bóng tên tuổi nên mượn lời ai đó viết thay? Chẳng hạn như người học giả nào đó thường hay bất bình với Giáo Hội. Để rồi sẵn dịp “mèo khen mèo dài đuôi” với tác phẩm của họ?

   

  Bạch Thầy, sáng nay con đi chợ. Con dừng ở hàng bán cá và thấy những người bán cá đang tám chuyện với nhau rất rôm rả. Mà chuyện họ “tám” thì toàn là chuyện “đao to búa lớn” như Mỹ, Triều Tiên, hạt nhân,…Đột nhiên, con liên tưởng hành vi của những người bán cá vỉa hè ấy với những kẻ không biết mình là ai. Điển hình như chỉ là một tu sĩ bình thường mà đã lên giọng của Pháp Chủ, Phó Pháp Chủ. Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra những lời lẽ của TT. Thích Thiện Thuận chính là sự “vung tay quá trán” như vậy. Con cũng không hiểu làm sao mà một người là thượng tọa mà có thể tổng kết được tình hình Phật Giáo ở cả nước. TT Thích Thiện Thuận có đường dây nào thông báo chuyện của tu sĩ, của lãnh đạo PG khắp cả nước? Mà từ đó những chuyện xấu xa, chán ngán bị “chuyền lửa” ra ngoài hết? Hay tất cả chỉ là sự bịa đặt?

  Trong bài tham luận, TT. Thích Thiện Thuận cho rằng lãnh đạo Phật Giáo cần có đức hy sinh như câu “Ai cũng chọn phần nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…?” Thế thì quả là TT. Thích Thiện Thuận “chọn việc nhẹ nhàng” là ngồi chơi cho học trò đút cháo ở nhà, trong khi “việc gian khổ” là đối luận phản biện thì “đẩy một người đàn bà” là Trang Khuyên ra trận. Lẽ nào cần có đức hy sinh của thầy Thiền Thuận là để “núp” sau lưng, để cho một người đàn bà “hy sinh” thay cho mình? Thấp thoáng đâu đây, phải chăng là cái “bóng dáng của cái tôi ích kỷ, thấp hèn.” mà thầy đang khuyên các lãnh đạo PG từ bỏ?

  Đồng thời, con cũng không hiểu lí do vì đâu TT. Thích Thiện Thuận “dạy” các lãnh đạo phải thông hiểu Kinh-Luật-Luận đến mức uyên thâm. Trong khi bản thân thầy Thích Thiện Thuận thì rao giảng về “cúng cô hồn”, về trò chuyện với ma quỷ,…Con cũng không hiểu thông hiểu giáo lý kiểu gì mà 18 bài đối luận của Mật Gia Song Nguyễn gửi đến, ông ấy cũng không hề phản hồi dù chỉ một dòng. Từ đây, còn càng thêm nghi vấn có người viết thay TT. Thích Thiện Thuận nên trái ngược hoàn toàn với các hành vi Thân-Ngữ-Tâm của ông ấy, giống như mặc một chiếc áo quá khổ, càng muốn tiến tới thì càng vấp ngã đến hảm hại. Con lại càng thấy lạ hơn khi các lãnh đạo Giáo Hội phạm lỗi nặng nề như “Đây đó cũng đã thấy vài nhân vật có vị trí nhất định trong tổ chức các cấp, coi thường cấp trên, bắt nạt cấp dưới, lừa thầy phản bạn, khinh miệt ân sư, tham lạm công quỹ, tùy tiện phán quyết” thì hoàn toàn không thấy TT.Thích Thiện Thuận “chỉ mặt gọi tên”. Trong khi đó vị Thầy Mật Giáo tác pháp chiếu quangm bài trừ Tà Kiến “cô hồn” thì ông ta (với bộ mặt của Trang Khuyên) lại chỉ đích danh và công kích bằng những lời lẽ nặng nề. Vì đâu có sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh này”? Vì thói quen “nịnh trên đè dưới”, hay là vì “nồi cơm cô hồn” mà ông ấy cổ súy đã bị đạp đổ?

  Con tán thán công hạnh “Tác Pháp Chiếu Quang” của vị Thầy Mật Giáo đã ngăn chặn những lời công kích quy chụp, xuyên tạc về Giáo Hội Phật Giáo, làm mồi cho các thế lực phản động đơm đặt.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 3. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 3 : Làm gì bài tham luận có “sự chuyển lửa” ra Hải ngoại của Thầy.

  Qua bài viết phân tích, chứng minh với những luận cứ, luận chứng xác đáng của Thầy đã làm hiện rõ nguyên hình bản chất chân thật của thầy Thích Thiện Thuận là ai? Khi mà trong nước thì Thầy Thích Thiện Thuận phát biểu quá đà mang tính lăng mạ phẩm hạnh của Tăng Ni, qua bài tham luận : “ Tâm và tầm của người lãnh đạo của Giáo hội”, còn ở Hải ngoại được trang thư Viện Hoa Sen và Quảng Đức đồng tình cổ vũ cho thầy Thích Thiện Thuận điều đó được thể hiện qua việc đăng bài viết bài tham luận : “ Tâm và tầm của người lãnh đạo của Giáo hội”. Mà trang thư Viện hoa Sen đã bị vạch trần bộ mặt thật : “ Hôi tanh mùi bùn chính trị”, đăc biệt qua bài viết thư Viện Hoa Sen nhiễm bùn …chính trí của đạo hữu Mật Nhất Nguyên. Bởi vậy thầy Thích Thiện Thuận làm sao mà tránh khỏi hôi tanh mùi bùn… chính trị?

  Thầy Thích Thiện Thuận đã qúa ngạo mạn phê phán chỉ trích Tăng đoàn , chê bai những hoạt động giải hạn cúng sao đang hình hoành ở nhiều chùa chiền nhưng chính thầy Thích Thiện Thuận lại giảng về “ma, cô hồn, nói chuyện khai thị cho cõi âm” những điều mê tín dị đoan như vậy chẳng khác gì tự lấy tay vả vào mình thật là vô tàm bất quý.

  Nhân quả như bóng với hình. Hậu quả đã tới và đang tiếp tục phải gánh chịu bởi nhân xấu không ngừng gieo ra.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn và dừng ngay ác nghiệp không còn hành vi gieo rắc tà kiến gây đau khổ cho chúng sanh.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp đả tà xây chánh dương cao ngọn cờ chánh pháp của Thầy Cô- Mật Gia Song Nguyễn được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 4. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thật sự kinh ngạc, bải hoải với bài “tham luận” của TT Thích Thiện Thuận. Con đọc một vài sơ lược được trích trong bài viết mà cứ ngỡ như vấn đề mà thầy TTT đang đề cập liên quan đến chính trường hay một môi trường cạnh tranh khốc liệt khác vậy chứ không thể tưởng là thầy đang đề cập đến cộng đồng các tăng ni. Từ bản tham luận của thầy, thử hỏi còn đâu chỗ để nương tựa, bám víu nữa cho các Phật tử tại Việt Nam?! Lẽ nào thầy khẳng định rằng từ nay niềm tin của Phật tử cần/nên được chuyển đi đâu đó ở ngoài nước?! Quả là bản tham luận của thầy TTT có cùng một phong cách hành văn, một giọng văn quen thuộc với bức thư của Nguyễn Thị Trang Khuyên: tha thiết một “tấm lòng” nhưng không nêu bằng chứng cụ thể, ruốt cuộc để lộ bản chất vu oan giáng hoạ, ngậm máu phun người của mình. Đúng là “thầy nào trò nấy” hay “trước sau (trong ngoài) như một”. Lại một điểm thân thuộc, Nguyễn Thị Trang Khuyên sống giữa lòng đất nước chữ S, đương là một hội viên của “câu lạc bộ đạo tràng” tại Bà Rịa, Vũng Tàu song lại gửi gắm niềm tin và hy vọng nơi thư viện hoa sen (TVHS). Không khó để nhận ra, thầy TTT cũng có tư tưởng không sính gì “nội” mà ngược lại có vẻ thuận chiều bên “ngoại”. Hai “thầy trò” này lại theo tinh thần chỉ trích loạn chứ không theo tinh thần Phật pháp. Cả bài tham luận của Thích Thiện Thuận và thư của NTTK đều rặt ròng tinh thần đấu đá nhằm hạ bệ uy tín của một bên thứ ba (mà hoàn toàn không có sự đối chứng ba mặt một lời hay tìm hiểu trước thông tin từ bên còn lại). Lúc đọc thư của NTTK, con ngạc nhiên bao nhiêu trước sự dũng mãnh của một Phật tử đơn thuần (trong hàng triệu Phật tử ở Việt Nam) lại “dũng cảm” đứng ra một mình lãnh trách nhiệm mà lên tiếng, lại được TVHS ưu ái mà đăng tải. Thì nay, con lại ngạc nhiên bấy nhiêu trước sự “dũng mãnh” của thầy TTT khi thầy một mình múa kiếm giữa rừng gươm. Nếu cho rằng là sức mạnh chánh kiến nâng thầy lên, cái tâm của thầy đẩy thầy đến cái “tầm” đó thì hơi sai vì thực tế cho thấy đạo phong, đạo lực, đạo hạnh của thầy không có sự biểu hiện gì tích cực, huống chi là cao vời. Với phong cách chuyển tải nhiều bài giảng chuyên về đề tài luyến ái gia đình, dòng tộc, tình cảm sướt mướt đi ngược lại với tinh thần nhà Phật càng không cho thấy sự nhất quán trong phong cách “mạnh mẽ” của Thầy. Lại cộng thêm TVHS một lần nữa “vô tình” đang đăng tải bài tham luận của thầy và ngày ngày ôm hy vọng chúng sanh đọc được thì con càng dấy lên câu hỏi sức mạnh nào cho thầy TTT và NTTK? Ai là hậu phương của hai “thầy trò” này? Động lực nào khiến họ gửi gắm và chuyển lửa ra ngoại quốc? Mối liên hệ giữa họ và TVHS là gì? Tại sao không phải là một trang mạng Phật giáo nào đó trong nước?! Họ đơn thuần là muốn lên tiếng góp ý với tâm chân thành của mình hay là gián tiếp công khai tuyên chiến, thông qua sự giúp sức của ngoại bang? Qua đó, con càng thấm thía được rằng dã tâm của nguỵ quân tử hay tà sư chỉ có thể được dập tắt bằng dòng nước đối luận đúng theo chánh kiến Phật đà. Điển hình là những bài viết đối luận của Thầy và các huynh đệ Kim cang đối luận những điểm tà kiến của TTT và NTTK đã bao ngày mà nay đối phương đã im như hến, không một lời đáp trả. Con tin rằng trong tương lai giáo hội và các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp phù hợp. Bởi lẽ hiện nay những biểu hiện của thầy TTT không chỉ nằm trong khuôn khổ Phật giáo mà đã đi xa hơn, với những động cơ và hậu quả khó lường trước.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đó! Tâm và tầm của họ là vậy đó! Trò phân tích hay quá!

 5. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Khi đọc lại bản tham luận của đại đức Thích Thiện Thuận, con đã hiểu vì sao Hội đồng Trung ương Giáo hội phải ra công văn số 268/CV/HĐTS ngày 25/05/2017 về việc này. Thật nực cười khi một bản tham luận được tung hê là “đỉnh cao của trí tuệ” mà nội dung rặt ròng sự chê bai, chỉ trích mang tính cá nhân, hạ thấp uy tín Tăng đoàn, lăng nhục các bậc tôn túc trong Hội đồng hoặc Ban Trị sự Giáo hội. Vẫn giọng văn chỉ trích đó, vẫn sự vu khống theo cách đó mà Thích Thiện Thuận bê nguyên vào bài viết của mình dưới cái tên Nguyễn Thị Trang Khuyên để công kích Mật Gia Song Nguyễn, lại còn giấu đầu hở đuôi với cái tên không giống ai “Câu lạc bộ đạo tràng chuyên tu”. Như đức Liên Hoa Sanh từng cảnh báo về thời mạt pháp, bọn gian tà đội lốt tu sĩ, lấy tài xảo biện được coi là trí huệ, bản tham luận của Thích Thiện Thuận không khác gì sự khua chiêng gõ mõ nhằm đánh bóng và lấp liếm những lỗi về giới luật mà ông ta đã và đang phạm phải. Con cũng tự hỏi về mối quan hệ của ông ta với Ban biên tập  Thư viện Hoa Sen và trang cá nhân của các phần tử giao du với TVHS ở Việt nam liệu thân thiết đến mức nào khi mà bài tham luận của ông ta cho đến thời điểm này vẫn tồn tại trên trang Thư viện Hoa Sen, nằm chình ình hệt bài công kích Mật Gia của Nguyễn Thị Trang Khuyên (mà đã được Thầy chỉ đích thị tỳ kheo Thích Thiện Thuận)? Ấy vậy mà ông ta còn cao giọng: “luôn ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo…”, sao con nghe thấy có gì đó giống ít nhất hai trong 4 hạng ác tri thức mà Đức Phật đã chỉ ra đến vậy. Chao ôi, tòng lâm Phật pháp đấy ư? Con dám chắc Giáo hội Trung ương sẽ còn “đau đầu” dài dài nếu những thành phần này còn tồn tại trong giáo hội. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con và bạn đọc thấy rõ chân tướng của một vị đại đức chuyên “chuyển lửa” ra ngoài như Thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh luôn trưởng dưỡng gia tài tàm quý

  Om Ah Hum

 6. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận, để giúp chúng con và bạn đọc nhìn thấy được sự tiền hậu bất nhất trong bài tham luận so với những gì mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận đang làm.

  Bài tham luận của đại đức Thích Thiện Thuận nói về tâm và tầm, tiêu chuẩn của người cán bộ Phật giáo nhưng chính nội dung trong bài tham luận không nói lên được tâm và tầm, thậm chí còn ngược lại.

  Trước hết, đạo Phật lấy trí làm đầu, duy tuệ thị nghiệp. Trí tuệ của nhà Phật để giúp chúng sanh thoát khỏi biển khổ luân hồi chứ không phải chỉ vì “mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống trong cộng đồng từ vật chất đến tinh thần.” Nếu chỉ để “ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần” thì đức Phật không phải thị hiện ở cõi Tà Bà này để chỉ chúng sanh con đường thoát khỏi luân hồi sinh tử. “ổn định cuộc sống vật chất và tinh thần” hoàn toàn khác với mục tiêu giải thoát của đạo Phật. Con thực sự thất vọng với “trí tuệ”, với “tầm” của một người được coi là sứ giả Như Lai như tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Hơn nữa, còn những cụm từ thô tháo, chỉ trích mang tính thế tục trong bài tham luận như “hèn hạ, kéo bè lập nhóm, hống hách và kiêu ngạo, cửa quyền và quan liêu, bắt nạt và hoạch hoẹ Tăng Ni vô tội , phe nhóm đối kháng triệt tiêu, phủ đầu, công kích, loại trừ nhau”, đây không phải là cách dùng từ của một tỳ kheo đạo Phật có đạo hạnh, luôn quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình. Con cảm giác như đây là tiếng nói của một người có “âm mưu” với giáo hội Phật giáo Việt Nam và đang nhân cơ hội này “vu khống”, “xuyên tạc”. Bởi vì những từ ngữ thô tháo này viết ra không hề có luận cứ, luận chứng, không đưa ra một minh chứng cụ thể nào.

  Như hòa thượng Tuyên Hóa đã dạy: “dù tỳ kheo Phật giáo phá giới cũng hơn cả ngoại đạo” và chỉ có một số ít thầy tu trong tăng đoàn phá giới nên tỳ kheo Thích Thiện Thuận không được vơ đũa cả nắm theo kiểu “con sâu làm rầu nồi canh” như vậy được. Không thể vì những trường hợp mà đại đức Thích Thiện Thuận không chỉ ra được minh chứng nào cụ thể mà đại đức Thích Thiện Thuận cho mình cái quyền “bôi nhọ” đạo hạnh của người tu, gồm cả những bậc trưởng lão.

  Vậy trí tuệ của bài tham luận này nằm ở đâu? Khi đại đức Thích Thiện Thuận không nhìn rõ được bản chất của sự vật hiện tượng mà chỉ quy chụp theo quan điểm chủ quan với giọng văn thô tháo, gây hiểu lầm cho người đọc? Bên cạnh đó, đại đức Thích Thiện Thuận chỉ trích rằng: “Thực trạng mê tín dị đoan, cúng sao giải hạn còn tồn tại khá phổ biến trong một số Tự viện thực chất cũng do người hướng dẫn thiếu sự am tường giáo lý nội điển”. Vậy bài giảng về cô hồn, cúng cô hồn, nói chuyện với ma của tỳ kheo Thích Thiện Thuận không phải gieo rắc mê tín dị đoan thì là gì? Một người am tường nội điển mà giảng những điều đức Phật không dạy sao? Chưa nói đến các bài tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn, tỳ kheo Thích Thiện Thuận không viết nỗi một bài đáp từ mà chỉ biết ngậm ngùi, cúi đầu câm lặng. Một tỳ kheo đạo Phật chân chính không thế viết theo văn phong tầm thường như thế này được? Như vậy, nói về “trí tệ” trong bài viết này thì đại đức Thích Thiện Thuận chưa đủ “tầm” để viết một bài tham luận đúng như tiêu đề “Tâm và Tầm, tiêu chuẩn của người cán bộ Phật giáo”

  Về mặt “tâm” thì càng tệ hơn. “Tâm đạo” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận ở đâu mà Thích Thiện Thuận lại chọn thời điểm “nhạy cảm” để bộc lộ những quan điểm đó? Tại sao không “đóng cửa bảo nhau”, trình bạch ý kiến của mình lên Giáo hội trước hoặc sau đại hội như mùa an cư kiết hạ chẳng hạn mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận lại chọn thời điểm “đại hội” để tất cả mọi người cùng biết? Rối đại đức Thích Thiện Thuận còn “chuyển lửa” ra hải ngoại để “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”, làm cho nhiều người không hiểu hết nội tình, không hiểu được thực chất về tỳ kheo Thích Thiện Thuận, người đã không làm theo lời đức Phật dạy, không đền đáp tứ trọng ân mà còn gieo rắc nhân tà kiến trong các bài giảng của mình, thì họ sẽ có những suy nghĩ sai lệch về Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

  Rồi những cụm từ như: “hống hách và kiêu ngạo, cửa quyền và quan liêu, bắt nạt và hoạch hoẹ Tăng Ni vô tội , phe nhóm đối kháng triệt tiêu, phủ đầu, công kích, loại trừ nhau”, không phải là “tâm đạo” của người tu. Trong kinh Pháp Cú, đức Phật có dạy: “tâm dẫn đầu các pháp”. Tâm như thế nào thì sẽ biểu hiện qua hành vi thân, ngữ tương ưng. Tâm của đại đức Thích Thiện Thuận ra sao khi thầy ấy dùng những từ ngữ thô tháo tự ý lập ngôn, không luận cứ, luận chứng như vậy?

  Trường hợp “bêu xấu” giáo hội bằng thô ngữ, ác ngữ không luận chứng, luận cứ cũng giống như Nguyễn Thị Trang Khuyên đã bội nhọ Thầy Thinley Nguyên Thành và Mật gia Song Nguyễn với những từ ngữ vu khống mà không đưa ra được minh chứng nào.

  Con tự hỏi, đằng sau bài viết “Tâm và Tầm, tiêu chuẩn của người cán bộ Phật giáo” còn những “tác phẩm”, “tác giả” nào đã giúp cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận với mục đích nói xấu Giáo hội Phật giáo Việt Nam? Trong đại hội lần thứ 8 “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển”  diễn ra tại Hà Nội, phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”. Vậy đằng sau bài tham luận “tầm” không mang mục đích giải thoát mà mang màu sắc thế tục với những từ ngữ như “hống hách và kiêu ngạo, cửa quyền và quan lieu, loại trừ nhau”, còn “tâm đạo” thì vươn ra hải ngoại, tỳ kheo Thích Thiện Thuận và “bạn bè” muốn “nhắn nhủ” điều gì với giáo hội Phật giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam?

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang với tà sư, tà lực, tà quyền với đầy đủ luận cứ, luận chứng Phật đà; đồng thời Thầy luôn đóng góp tiếng nói công tâm với tăng đoàn theo tinh thần “tứ chúng đồng tu”, ủng hộ chánh pháp. Một lần nữa, Thầy đã đứng lên bảo vệ những tỳ kheo đạo hạnh trước mưu đồ thâm độc của bọn tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết Bài 3: LÀM GÌ KHI BÀI THAM LUẬN CÓ ” SỰ CHUYỂN LỬA ” RA HẢI NGOẠI ? Loạt bài đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật , vi phạm tác nghiệp công chức .

  Qua bài viết con hiểu ” thầy Thích Thiện Thuận đã làm sai lời Phật dạy khi đang là người công dân nước Việt , là tỳ kheo Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại chuyển lửa ra ngoài hải ngoại khiến cho nhiều Phật tử bên ngoài không tránh khỏi nỗi niềm . Nếu chỉ phê bình và chỉ trích đích danh cá nhân  thì đúng theo tinh thần ” tác pháp chiếu quang ” theo lời đức Phật dạy trong kinh” Đại bát nhã ba la mật đa”  ; đằng này thầy Thích Thiện Thuận ” vơ đũa cả nắm ” nên đã vượt quá giới hạn cá nhân , ảnh hưởng đến uy tín Tăng Đoàn “.

  Con cầu nguyện cho những bài tham luận kiểu ” tâm và tầm” như của thầy Thích Thiện Thuận không còn xuất hiện trên văn đàn và đại hội .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 8. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Những gì là “tâm và tầm” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận qua bài viết của Thầy đã được phơi bày rất rõ. Một người rõ ràng là một tỳ kheo đạo Phật nhưng những phát ngôn lại thể hiện tư duy tà kiến, xa rời quỹ đạo Giải thoát khi khẳng định “mọi hoạt động của con người không ngoài mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống”, hoặc  “thờ kính cha mẹ hơn là đi tu”… Mà nghiêm trọng hơn nữa là trong bài tham luận của mình, tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã vu khống, lăng nhục các bậc tôn túc trong Hội đồng hoặc Ban trị sự Giáo hội qua việc dùng những từ ngữ nặng nề, mang tính chất thóa mạ mà không hề đưa ra được 1 bằng chứng nào.

  Việc bên trên thì nói “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo”, bên dưới thì không tiếc lời lăng mạ các bậc trưởng thượng, điều này thể hiện sự tiẻu cực của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Phật giáo Việt Nam có một thành viên như vậy thực sự là điều đáng lo ngại. Đó là còn chưa kể từ những luận chứng, luận cứ vị Thầy đưa ra, bạn đọc đã nhận thấy rõ mối liên hệ đáng ngờ giữa Thích Thiện Thuận và một bộ phận phần tử “lề trái” ở hải ngoại khi ông ta có vẻ liên tục “chuyển lửa” xuyên biên giới, qua tận Mỹ quốc, Úc châu, tới thẳng Thư viện hoa sen, quangduc.com… khiến uy tín của Tăng đoàn Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại sao mấy trang web hải ngoại này lại hả hê và “lăng xê” một bài viết như vậy? Và liệu chăng Thích Thiện Thuận, người đã có những phát ngôn vượt qua vị trí của một tỳ kheo đạo Phật cũng đã “vượt biên” sang địa hạt “chính trị”, theo đuổi những mục đích sâu xa hơn? Con nghĩ Giáo hội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, tránh việc những điều xuyên tạc, vu khống này trở thành một nhân tố hủy hoại uy tín của Phật giáo Việt Nam.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài để bạn đọc gần xa được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om ah hum.

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 3: “Làm gì khi bài tham luận có “sự chuyển lửa” ra hải ngoại? Loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang không ngừng nghỉ cho các tà sư, tà linh. Với những lập luận chặt chẽ, sắc bén cùng với luận cứ, luận chứng xác đáng của vị Thầy đã giúp cho con thấy được sự “nguy hiểm”, “nguy hại” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Một người chuyên làm trái lời dạy của Đức Thế Tôn lại viết bài tham luận dùng lời lẽ như Pháp chủ để chỉ trích, xúc phạm cả tăng ni và cư sĩ, ông ta quả là quá ngạo mạn và vô tàm bất quý đến cùng cực. Hạng ác tri thức này ắt hẳn sẽ sớm đối mặt với quả báo đến từ luật tắc nhân quả. Con cầu mong Hội đồng trị sự Trung ương Phật giáo Việt Nam và các cơ chức năng có thẩm quyền sớm có những biện pháp thích đáng cho Thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum!
 11. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 3: “LÀM GÌ KHI BÀI THAM LUẬN CÓ “SỰ CHUYỂN LỬA” RA HẢI NGOẠI?” của loạt bài viết cùng một chủ đề “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức” của Thầy!
  Giờ đây con đã hiểu “tâm” và “tầm” của thầy Thích Thiện Thuận thế nào, ở đâu? Thì ra “tâm” của thầy không phải ở trong nước mà đặt ra tận hải ngoại, nơi những trang mạng nhiễm bùn chính trị như thuvienhoasen.org! Thì ra “tầm” của thầy là tầm “ảo tưởng sức mạnh”, không tàm quý nhìn lại mình đang gieo rắc tà kiến, cổ súy mê tín dị đoan! Thì ra không chỉ riêng Mật gia Song Nguyễn thuộc “tầm ngắm” để Thích Thiện Thuận làm đủ cách xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ danh dự, mà ngay cả cộng đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư cao tăng thạc đức, các bậc tôn túc cũng bị Thích Thiện Thuận “lên mặt” xúc phạm, bôi xấu bằng những lời xuyên tạc không chứng không cớ! Con trộm nghĩ đến các bậc ấy mà ông ta cũng không chừa ra, còn cho lên “tham luận”, tung hô cho kẻ ngoại bang chê cười hả hê, thì những sự việc vừa rồi ông ta làm với Mật gia Song Nguyễn đâu có gì là lạ!
  Lẽ ra thầy Thích Thiện Thuận đừng viết tham luận trên, viết ra lại khiến người ta càng “khẳng định” “tâm và tầm” của thầy! Ra là thầy “tâm” không có mà “tầm” cũng chẳng tới, tất cả chỉ là vòng hoa giả vô hương để thể hiện bản ngã, che đậy bên trong mà thôi!
  Con tán thán công hạnh Thầy và khí chất trượng phu oai dũng bất phân biệt, sẵn sàng đứng lên bảo vệ chánh pháp của vị Thầy!
  Con cầu nguyện cho mặt nạ tâm thức của chúng sanh rơi rụng như lá chiều thu trước ánh sáng chiếu soi của chánh pháp, của công lý!
  Om mani padme hum!

 12. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang, chỉ ra những sai lầm, những lập luận khinh suất trong tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Quả thực, con cũng không hiểu tâm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đang đặt ở đâu khi mà vị ấy lại cho rằng: “Mọi hoạt động của con người không ngoài mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống trong cộng đồng từ vật chất đến tinh thần”. Nói như vậy thì không biết tỳ kheo Thích Thiện Thuận có còn coi mình là đệ tử của Đức Phật hay không? Trong tâm tỳ kheo Thích Thiện Thuận có còn muốn giải thoát khỏi sinh tử luân hồi hay không nữa? Nếu nói như tỳ kheo Thích Thiện Thuận thì ba chữ “Bồ đề tâm” chắc cũng khó xuất hiện trong tâm của vị ấy, bởi vì bản thân không muốn thoát khỏi luân hồi sinh tử thì còn giúp cho được cho ai nữa.

  Bên cạnh đó, tầm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận này không biết lớn đến mức nào mà lại đưa ra những câu chữ, lời nói mang tinh thóa mạ, khi đưa ra những phát ngôn “vơ đũa cả nắm” trong bản tham luận mà không hề có bất kỳ dẫn chứng cụ thể nào cả. Điều đó khác nào tỳ kheo Thích Thiện Thuận ám chỉ tới những bậc tôn túc lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận chắc cần học lại lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo: “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm tức là ta chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát Đạo”. Vậy lỗi lầm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận ở đây là gì? Đó là sử dụng những cụm từ mang tính thế tục, tiêu cục, cục bộ, không hề có bất kỳ dẫn chứng cụ thể hay dựa trên lời dạy của Đức Phật, Thánh giáo lượng để luận chứng cho những phát ngôn của mình. Vậy thì tỳ kheo Thích Thiện Thuận chỉ mang danh “hư mà không có thực”. Bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận cũng chỉ là một đại đức bình thường, và còn phải núp dưới danh bóng của một người đàn bà chứ không dám ra mặt đối luận trực tiếp. Từng đó thôi cũng khiến cho người đọc hiểu được tầm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận “lớn” đến mức nào rồi.

  Hơn nữa, bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận đưa ra tiêu chuẩn gì thì một người được coi là lãnh đạo của giáo hội. Trong khi bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận thể hiện sự bất nhất trong lời nói và hành động của mình. Một đằng thì vị ấy chê bai những hoạt động cúng sao giải hạn, một đằng thì tự mình lại nói về “ma, cô hồn, nói chuyện và khai thị cho cõi âm”. Hơn nữa, đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và Đức Phật cũng chỉ dạy “Duy tuệ thị nghiệp”. Vậy thì không biết tuệ của tỳ kheo Thích Thiện Thuận ở đâu khi nói “thờ cha kính mẹ hơn là đi tu?”. Không biết tuệ của tỳ kheo Thích Thiện Thuận ở đâu khi một người Phật tử hỏi có nên bốc mộ cha mẹ để hỏa táng hay không thì vị ấy cho rằng không nên vì “sợ động mồ mả. Ông bà cha me quở” trong khi theo kinh Địa Tạng, thần thức sau 49 ngày phải đầu thai vào 1 trong 6 nẻo luân hồi. Không chỉ có vậy, bài tham luận của tỳ kheo Thích Thiện Thuận lại được đăng tải tại các trang mạng hải ngoại như thuvienhoasen.org hiện đang có những dấu hiệu chống phá chính quyền Việt Nam. Như vậy, khi mà bản thân của tỳ kheo Thích Thiện Thuận tâm không có, tuệ chưa đủ, và có những dấu hiệu với những tổ chức phản động, thì người đọc cũng phải xem xét lại những tiêu chuẩn của người lãnh đạo mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận đưa ra.

  Qua những điểm tham chiếu đó đã chứng tỏ được bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận cần phải xem lại những phát ngôn, những lời nói trong bản tham luận của mình. Bởi nếu như không nói thì người nghe không biết, nói ra rồi thì càng khẳng định “sự kém cỏi của bản thân mình”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy đã ngăn chặn những lời công kích, quy chụp, xuyên tạc về Giáo hội Phật giáo, ngăn chặn những thế lực phản động có cơ hội thực hiện những hành động xấu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!
 14. Mathuenhu says:
  1. Kính bạch Thầy.
   Con đã đọc bài đối luận: “Làm gì khi bài tham luận có sự “chuyền lửa” ra hải ngoại” của Thầy ạ. Qua bài viết của Thầy, con tự hỏi có ở đây liệu có sự chỉ đạo, giật dây của một thế lực ngoại lai nào không, khi trong sự kiện lớn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một tỳ kheo lại “dũng cảm” đứng lên miệt thị, vu khống các bậc tôn túc trong Giáo Hội. Và liệu rằng, thầy Thích Thiện Thuận có “kiếm chác” được gì qua hành động “chuyền lửa” ra hải ngoại của mình hay không? Có lẽ sau sự kiện lần này, Câu lạc bộ Đạo tràng chuyên tu của thầy ấy sẽ có thêm một số lượng không nhỏ ghế đá xuất sứ từ Mỹ quốc.
   Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải rõ ràng bản chất phản quốc của tỳ kheo Thích Thiện Thuận thông qua bài tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo Giáo hội”. Bằng dòng nước đối luận sắc bén, Thầy đã kịp thời dập tắt được ngọn lửa trước khi nó được thổi bùng lên bởi những kẻ “đục nước béo cò”, luôn tìm cơ hội để chia rẽ tăng đoàn, phá hoại giáo pháp.
   Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
   Om Mani Padme Hum.
 15. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài 3 của loạt bài Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức: “Làm gì khi bài tham luận có “sự chuyển lửa” ra ngoài hải ngoại” của Thầy.

  Với những phân tích sắc sảo cùng những luận cứ, luận chứng Thầy đưa ra, bài tham luận này của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã vô tình chứng thực chủ nhân của nó không những không có tâm mà cũng chẳng đủ tầm. Mà tự bôi nhọ mình đã đành, ông ta còn làm ảnh hưởng đến uy tín của Tăng Ni Phật tử nước nhà, thật đúng như Thầy nói, nếu làm thân nữ, Thích Thiện Thuận chắc đã sớm bị nhà chồng đuổi cổ khi khiến chuyện “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã dũng mãnh lên tiếng phản bác bài tham luận với tư kiến chủ quan, xấu ác của tỳ kheo Thích Thiện Thuận nhằm bảo vệ chánh pháp, bảo vệ thanh danh của Tăng đoàn (tăng sĩ và cư sĩ).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 16. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Con cảm tạ ơn Thầy.Cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy  vì lợi lạc của chúng sanh.

 17. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài tiếp theo trong loạt bài :” Đi tìm sự thật ” để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật vi phạm tác nghiệp công chức.

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho ông Thích Thiện Thuận và chỉ ra những lập luận sai lầm, khinh suất của tham luận ” Tâm và Tầm ” giúp chúng sanh và chúng con thấy được bộ mặt thật, trí tuệ ” thường thường bậc trung ” và những liên quan đến việc làm xấu ác của thầy ấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 3 “Làm Gì Khi Bài Tham Luận Có ” Sự Chuyển Lửa ” Ra Hải Ngoại ? Loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai nói và viết sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức” của vị Thầy.
  Qua đó thầy Thích Thiện Thuận đã lộ ra cái “dã tâm” muốn làm giáo chủ của mình mà thầy ấy đang hướng đến, qua sự xúc phạm toàn bộ tăng và cư sĩ với lời lẽ khinh miệt, và còn thóa mạ, boi nhọa những bậc tôn túc lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam như: “lôi kéo bè nhóm, gièm pha, xúc xiểm, hạ bệ người có thực lực, coi thường cấp trên, bắt nạt cấp dưới , lừa thầy phản bạn, khinh miệt ân sư, tham lạm công quỹ, tùy tiện phán quyết…” và viết bài tham luận đầy xấu ác, tà kiến của thầy được viết ngay trong thời điểm “nhạy cảm”.
  Song song đó là “cái tầm” của thầy ấy thì lại” chuyển lửa” hướng ra hải ngoại tới một trang web phản động như Thư Viện Hoa Sen, trong khi “trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã biết” chẳng khác nào muốn đề cao bãn ngã một cách thượng tăng thượng mạn của mình để đánh bóng tên tuổi, là một thất bại trầm trọng mà thánh giã GAMPOPA đã khuyến cáo “Làm việc công đức để được danh tiếng đánh bóng bãn ngã, chẳng khác gì đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê”.
  Con mong rằng Hội đồng trị sự Trung ương Phật giáo và các cơ quan chức năng sở tại sẽ có biện pháp.
  Con xin được tán thán công hạnh của vị Thầy, vì sự thôi thúc mảnh liệt của Bồ đề tâm luôn kịp thời dập tắt những ngọn lửa “tà kiến” đang tăng độ bằng dòng nước đối luận đúng theo Chánh kiến Phật đà.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 19. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy và con không hiểu tỳ kheo Thích Thiện Thuận tu như thế nào?! mà ông ta cũng có được chức đại đức và được bổ nhiệm trụ trì viện chuyên tu, khi ông ta không xác định được mục đích của tỳ kheo là giải thoát khỏi sinh tử luân hồi và giúp Phật tử hiểu được điều đó mà ông ta cho rằng “Mọi hoạt động của con người không ngoài mục đích tìm lấy sự ổn định cuộc sống trong cộng đồng từ vật chất đến tinh thần” và phát ngôn “thờ cha kính mẹ hơn là đi tu”, chắc ông ta chọn đi tu vì theo ông ta đây là một nghề rất tốt giúp ông ta ổn định cuộc sống từ vật chất đến tinh thần! Rõ ràng tâm của ông ta không phải đi tu để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử nên tâm của ông ta đầy những xấu xa khi phê phán và chỉ trích Tăng đoàn tựa như miệt thị khi ông ta chê bai những hoạt động giải hạn cúng sao đang hoành hành trong nhiều chùa chiền, tự viện trong tham luận của ông ta nhưng lại núp bóng đàn bà Nguyễn Thị Trang Khuyên viết bài phản đối Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng và  CLB Unesco Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng viết bài đã kích vấn nạn cúng cô hồn, bản thân ông ta thì lại ngu dốt khi giảng về “ma, cô hồn” và nổ khi “nói chuyện và khai thị cho cõi âm”. Con người ông ta như thế mà dám mở miệng đó là “đạo tâm” vì “luôn ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo, không ai không khỏi lo lắng khi nhìn thấy thực trạng sinh hoạt trong Giáo hội các cấp hiện nay…” thì ông ta đúng là “Đỉnh cao của trí tệ”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đóng lại cánh cửa vào cõi thấp.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Tấn Khải says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang với những luận cứ, luận cứ xác đáng của Thầy đã đã bóc trần bộ mặt thật của tỳ kheo Thích Thiện Thuận .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum!

 21. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài 3: “LÀM GÌ KHI BÀI THAM LUẬN CÓ “SỰ CHUYỂN LỬA” RA HẢI NGOẠI?” loạt bài  “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức” của Thầy.

  Con xin tán thán với công hạnh và bồ đề tâm  của vị Thầy với đầy đủ những luận chứng luận cứ đã làm phơi bài bộ mặt thật của tỳ kheo Thích Thiện Thuận này. Qua đó giúp cho chúng con và chúng sanh  hiểu được  “tâm” và “tầm” của thầy Thích Thiện Thuận như  thế nào mà  đã có sự chuyển lửa ra hải ngoại, việc trong nhà chưa rõ mà ngoài ngõ đã tường , mặc dù đang khoác lên mình chiếc áo vuông với cái đầu tròn ở đất nước Việt Nam  nhưng tư tưởng ông ta lại ” hoà cùng nhịp ” với tư tưởng của trang thư viện Hoa Sen nhiễm bùn chính trị ở tận Mỹ Quốc  với những phần tử phản động đang chực chờ cơ hội.

  Con trộm nghĩ ông ta có phải là tỳ kheo Đạo Phật hay không khi bản thân mang  tầm “ảo tưởng sức mạnh” vượt quá giới hạn  , có phải chăng sự ảo tưởng ấy xuất phát từ những âm mưu đen tối đang âm ỉ đe dọa  đến nền  hoà bình đất nước hình chữ S , nhưng lại được ẩn nấp trong hình tướng tỳ kheo đạo Phật để tiện bề hành sự  . Cho nên không chỉ riêng Mật gia Song Nguyễn lọt vào  “tầm ngắm” để Thích Thiện Thuận tìm đủ chiêu trò   xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ danh dự mà ngay cả các thành viên hội đồng   Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng không nằm ngoài “tầm ” của ông ta .

  Nhưng luật tắc nhân quả không từ một ai và Đức Phật đã khẳng định ” Nghiệp thiện và ác sẽ theo sát con như bóng với hình “.

  Con mong rằng các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý kịp thời để ngăn chặn những nọc độc của nguy hại này để người dân có được cuộc sống ngài càng  tốt đẹp hơn  .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy về bài viết này. 

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 22. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với tán thán thiện hạnh công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh, bất kể là tỳ kheo hay tu sĩ, tăng sĩ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ

  Cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 23. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết mới “Làm gì khi bài tham luận có sự “chuyển lửa” ra hải ngoại” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi không dừng nghỉ dương cao ngọn cờ Chánh pháp, tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận qua bài tham luận đầy ngã mạn, vô tàm bất quý “Tâm và tầm của người lãnh đạo Giáo hội”.

  Qua những luận cứ và luận chứng vị Thầy chỉ ra, con thấy bải hoải về “tâm và tầm” của tỳ kheo này trong bài viết bày tỏ “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật Giáo” được trình bày tại buổi thảo luận cấp “địa phương”. Còn về cái “tâm” và cái “tầm” của ông ta như nào thì đã được vị Thầy từ bi chỉ rõ. Điều đáng nói ở đây là  tỳ kheo Thích Thiện Thuận lại có sự “chuyển lửa” ra hải ngoại mà cụ thể là trang Thư viện Hoa Sen của Phật giáo hải ngoại vốn là “điểm đen” về việc mang màu sắc “chính trị” với nhiều bài viết phản động, chống phá Nhà nước, gây chia sẽ đoàn kết và “dìm hàng” các tầng lớp tăng ni, Phật tử (tăng sĩ và cư sĩ).

  Tỳ kheo Thích Thiện Thuận “ưu tư” đến vậy trước “cơ đồ thịnh suy của Giáo hội” mà không trực tiếp góp ý lên trên, phải nhờ qua “cánh tay nối dài” vốn đã sặc mùi nhơ bẩn góp công lên tiếng. Rồi khi vị Thầy và Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang về các tà linh, tà sư, tà kiến, (trong đó có ông ta) thì đành câm nín im lặng (chắc vì ông ưu tư cho cơ đồ của mình!) và sai đệ tử “chân truyền” cùng với những người bạn “thân tín” từ bên kia bán cầu ra “ưu tư” giùm mình. Con không nói gì thêm về độ “vô úy, tâm và tầm” của ông ta nữa ạ.

  Con cảm ơn vị Thầy về bài viết ý nghĩa này ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức xấu hổ ạ.

  OM MANI PADME HUM

 24. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ đọc bài ” Làm gì khi bài tham luận có sự chuyền lửa ra hải ngoại”. Qua những phân tích sắc bén, đầy đủ những luận chứng, luận cứ  thuyết phục của Thầy. “Thượng tọa” Thích Thiện Thuận đã lộ nguyên bản chất của kẻ không có “Tâm và tầm”. Bởi thầy ấy đang sống trong quốc độ Việt Nam, lại là Phó thư ký, Chánh văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng lại lên tiếng chê bai, dè bỉu, xúc phạm GHPG Việt Nam bằng hàng loạt những cụm từ xúc phạm, nhưng đọc đi đọc lại, con thấy thầy ấy viết vậy không khác gì lấy “gậy ông đập lưng ông”. Bởi như cụm từ ” lôi kéo bè nhóm” thì chính thầy ấy cũng kết bè phái với hoa sen nhiễm bùn là thư  viện hoa sen nơi có những bài viết sặc mùi chính trị. Hay cụm từ ” gièm pha , xúc xiểm, hạ bệ những người có thực lực”,  ” coi thường cấp trên”, “tùy tiện phán quyết”, thì chính thầy ấy cũng “coi thường, phê bình GHPGVN”, tự ý lập ngôn. Hơn nữa thầy ấy còn tiền hậu bất nhất khi thầy chê bai về các hoạt động cúng bái, dâng sao, giải hạn. Nhưng chính thầy lại đi giảng về ma, quỷ cổ súy cho lễ cúng cô hồn. thầy ấy còn diễn tròn vai làm Nguyễn Thị Trang Khuyên phản đối Mật Gia Song Nguyễn đả phá tháng cô hồn thì khác gì thầy ấy tự phun nước bọt lên trời rồi tự mình hứng trọn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 25. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài 3 trong loạt bài ” Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy trong việc tác pháp chiếu quang trước những biểu hiện lệch chuẩn, do ngã mạn và tăng trưởng thượng mạn của một số vị tỳ kheo. Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, mỗi luồng thông tin nếu không tự quán xét về nội dung và hình thức trước khi đăng đàn hay phổ cập thì lợi bất cập hại. Bởi khi đã đưa ra trước công luận thì sẽ khó có thể tránh được những ý kiến trái chiều song nếu nội dung không “trong sáng”, nổi cộm tính chấp ngã, sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường. Đặc biệt, khi bản thân họ là những vị tỳ kheo, người có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới số đông người khác.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con nghĩ rằng nếu như thầy Thích Thiện Thuận “luôn ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo…” thì biết bao Phật tử nghiêm túc tu tập “luôn ưu tư” trước những việc làm, những phát ngôn của các sư thầy người mang sứ mệnh Như Lai nhưng lại hành động và phát ngôn trái lời Phật dạy mà cụ thể ở đây là thầy Thích Thiện Thuận.

  Nếu thầy Thích Thiện Thuận “luôn ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo….” thì điều mà thầy cần làm trước hết là hãy sống như một tỳ kheo đạo Phật mà kinh Pháp cú có dạy:

  “Đích thực bậc tỳ kheo.

  Không phải đi khất thực

  Bậc tỳ kheo đích thực

  Là sống theo giới luật”

  Như thế là thầy đã góp phần làm cho đạo Phật phát triển. Bởi chỉ có con trùng mới ăn thân sư tử, chỉ có đệ tử Phật mới phá được pháp Phật.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang của Thầy!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

   

 27. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã luôn vì lợi ích chúng sanh mà tác pháp chiếu quang và “chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm, đâm mấy tà sư bút chẳng tòa”. Về phía thầy Thích Thiện Thuận thì con nghĩ thầy ấy lấy tư cách gì mà đọc bài tham luận ấy? trong khi bản thân giảng pháp thì đầy tà kiến và ác kiến?

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lơi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 28. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy trong công cuộc đã tà xây chánh. Qua bài này, Thầy đã cho con và mọi người biết bộ mặt thật của thầy Thích Thiện Thuận. Ông ta cứ ngỡ mình là Pháp chủ, cao tăng nên mới có kiểu cách lên giọng qua bài tham luận của mình. Một bài tham luận sử dụng nhiều từ thế gian không phải thuật ngữ nhà Phật, có những câu từ thóa mạ bậc tôn túc lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà lại có những ” công công”  cho là có tâm, có tầm. Con nghĩ nếu thật sự ông ta có tâm thì sẽ không viết một bài tham luận với cái kiểu  ” vạch áo cho người xem lưng”, có gì thì cùng nhau ý kiến và trình lên Giáo hội cần gì chuyển lửa ra nước ngoài. Nếu ông ta có tầm sẽ không viết một bài mang tính quy chụp, thóa mạ các bậc cao tăng, thạc đức trong Giáo hội. Nói không có bằng chứng, vơ đũa cả nắm thì như vu khống người khác. Tỳ kheo Thích Thiện Thuận có thật là ” ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo” hay không thì chính ông ta hiểu rõ nhất. Con nghĩ là có mối quan hệ mật thiết nào đó giữa thầy Thích Thiện Thuận với thư viện hoa sen, Quảng Đức khi việc nhà chưa rõ ngoài ngõ đã hay.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 29. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Diễm says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài viết này rồi Thầy ạ
  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã vì lợi lạc chúng sanh mà ” tác pháp chiếu quang” cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận bằng những luận chứng, luận cứ đã vạch trần bộ mặt thật khi có những lời vu khống , vơ đũa cả nắm ,bôi nhọ danh dự các vị tỳ kheo, tăng đoàn giáo hội Phật Giáo Việt Nam . Qua bài viết giúp con hiểu được tỳ kheo Thích Thiện Thuận chỉ là một đại đức bình thường không phải là bậc tôn túc giáo hội Phật giáo Việt Nam nhưng lại có dã tâm tăng thượng mạn ” cầm đèn chạy trước ô tô ” và có những lời lẽ vu khống xúc phạm, bôi nhọ danh dự tăng đoàn mà không đưa ra được luận chứng, luận cứ mà toàn nói theo tâm ý của mình trong khi đức phật đã khuyến cáo trong kinh tứ thập nhị chương ” Này các ông, đừng tin vào tâm ý của mình , tâm ý của mình không đáng tin cậy.Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”. Đồng thời bài tham luận của tỳ kheo TTT đã được những lời nịnh hót của những kẻ, công công , thái giám nên tỳ kheo đã có nhanh chóng chuyển lửa ra hải ngoại trong khi tỳ kheo đang là người Việt Nam sống trong đất nước hình chữ S này.Do đó,”theo tôi một tỳ kheo trí tuệ không hành xử như vậy bởi vì kinh Pháp cú khuyến cáo: “ Như bông hoa tươi đẹp. Có sắc nhưng không hương. Lời hay cũng như vậy. Không làm không kết quả”. Từ đây suy ra hành trạng bất tương ưng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận chẳng khác gì dùng bài tham luận để đánh bóng tên tuổi của mình, cũng là một trong 14 thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampopa cảnh báo: “Làm việc công đức để đượcdanh tiếng, đánh bóng bản ngã, chẳng khác gì đổiviên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là một thấtbại trầm trọng” (trích đề mục “14 thất bại trầm trong của một đời tu” trong tác phẩm “Vòng hoa giải thoát”).
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM
 31. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang với những luận chứng, luận cứ thuyết phục của Thầy đã  phơi bày bộ mặt thật của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ý nghĩa này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy và comment của các đạo huynh, đạo hữu. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và lòng từ bi của Thầy qua bài viết vạch trần âm mưu, tham vọng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận này.
  Nhờ duyên lành nhân đọc bài viết của Thầy mà con “được” thưởng lãm văn phong của bậc Đại đức qua bài tham luận còn treo trên thuvienhoasen. Một bài tham luận với mục đích góp ý, đề xuất ý kiến mà từ đầu đến cuối chỉ toàn những lời miệt thị, chỉ trích, phê bình, đả kích, thoá mạ vô căn cứ, với giọng điệu của kẻ bề trên. Tuy rằng con cũng phần . Sau khi đọc bài tham luận của đại đức và bài viết của Thầy con nhận thấy những điểm sai lầm trầm trọng từ “sản phẩm trí tệ” của đại đức như sau:
  1. Nếu là bài viết mang tính góp ý, xây dựng một cách khách quan, thiện chí thì đầu tiên cũng cần khái quát được những điểm tốt, tích cực của đối tượng nói đến, ở đây là hoạt động lãnh đạo Giáo hội. Sau đó, nhận định những điểm hạn chế và đi vào phân tích cụ thể. Tuy nhiên, đọc cả bài tham luận dài của đại đức, con tìm mỏi mắt cũng không ra một lời tán dương.
  2. Đã là một bài tham luận, mang tính thực tiễn thì mọi luận điểm nêu ra đều phải được chứng minh bởi dẫn chứng cụ thể (người nào, việc nào, thời điểm nào, ở đâu), không thể có kiểu nói chung chung, vơ đũa cả nắm, khi đó bài tham luận trở thành bài văn biểu cảm, mang tính chủ quan, nói càng, mang tính giải toả nỗi niềm cá nhân, không đảm bảo tính xác thực.
  3. Đại đức TTT cho rằng người tham gia công tác lãnh đạo giáo hội phải hội đủ 3 tiêu chuẩn: đạo hạnh, uy tín, đức nhiếp chúng. Đại đức cũng khẩn thiết đề xuất giáo hội chấn chỉnh lại công tác đề bạt nhân sự, tuy nhiên sau khi chê bai, dìm hàng cả giáo hội qua các nội dung chém gió của mình, đại đức không hề có ý giới thiệu, đề cử bất kỳ vị tôn túc nào, điều này làm con suy nghĩ rằng, một là đại đức không tìm thấy bất kỳ vị nào trên đất nước này hội tụ đầy đủ 3 phẩm chất trên để đề cử, hai là đại đức “đánh tiếng” để những kẻ công công, nịnh bợ được dịp thay “giáo chủ” của mình tự ứng cử vào vị trí quan trọng đó. Dù động cơ thật sự có là gì thì con khẳng định đó cũng không phải động cơ của chính nhân quân tử.
  Một điều kỳ lạ nữa khi con đọc bài tham luận này trên thuvienhoasen thì con thấy là, cả bài viết trích dẫn bình thường, chỉ riêng mục “thực trạng sinh hoạt của Giáo hội hiện nay” được bôi vàng nổi bật, đây lại là phần đại đức chỉ trích nặng nề, công khai nhất đối với các bậc tôn túc lãnh đạo, như vậy rõ ràng ban biên tập TVHS đang muốn nhấn mạnh, thu hút người đọc vào phần trọng tâm bài viết, nhằm mục đích thoá mạ, xuyên tạc Giáo hội ngang qua bài tham luận này. Một trang web phản động mượn danh Phật giáo hoạt động chính trị đã bị vạch trần âm mưu thâm độc của mình bởi Thầy và trò MGSN nay lại cho thấy một mối liên hệ khắng khít, có thể nói là bệ đỡ, chống lưng cho vị đại đức kia, thật không hiểu “tâm và tầm” của vị đại đức này ở đâu mà còn lên mặt chỉ trích cả một Giáo hội.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc, cho chúng con được hiểu thấu suốt “tâm và tầm” của đại đức TTT, tác giả bài tham luận sai hình thức, lầm nội dung này.
  Cầu nguyện đại đức tĩnh thức mà dừng lại những hành vi chất đầy tự ngã và những mối liên hệ ngoại bang kia, bởi luật tắc nhân quả không sai chạy và “cây kim trong bọc có ngày cũng lòi ra”
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 33. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc “Bài 3: Làm gì khi bài tham luận có “sự chuyển lửa” ra hải ngoại?” trong  loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức” của Thầy  ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và Bồ đề tâm của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận, giúp chúng sanh hữu duyên hiểu bài tham luận của tỳ kheo Thích Thiện Thuận phát biểu mang tính lăng mạ, vu khống phẩm hạnh của các bậc tôn túc lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và xúc phạm toàn bộ những người Phật tử trong đó có tăng ni và cư sĩ. Bên cạnh đó bài tham luận của tỳ kheo Thích Thiện Thuận còn tạo cơ hội cho những kẻ ở hải ngoại đang có ý định chống phá nhà nước Việt Nam hả hê khi tầng lớp lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam bị “dìm hàng”. Do đó, một câu hỏi đặt ra là tại sao thư viện Hoa Sen và quangduc.com hay một vài trang cá nhân vẫn đăng bài tham luận này? Phải chăng tỳ kheo Thích Thiện Thuận và những trang web phản động này có mối quan hệ mật thiết nào đó? Với những suy nghĩ lệch lạc, trái chánh pháp trong bài tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của Giáo hội” thì con tin rằng tỳ kheo Thích Thiện Thuận sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề theo luật tắc Nhân Quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này, con thật bàng hoàn với “tâm và tầm” của một Đại đức (giáo phẩm khi ấy của thượng toạ Thích Thiện Thuận mà được các “công công” tôn xưng là đỉnh cao của trí tuệ.
  Thứ nhất, thượng toạ Thích Thiện Thuận cũng là người trực thuộc trong một tập thể và tổ chứ đó. Vì những lời của trog tham luận đưa ra chất chứa những hậm hực oán trách, kêu gào. Thầy ấy tự vạch áo cho người xem lưng, tự vả vào mặt mình, đang “gièm pha”, “coi thường cấp trên”, “lừa thầy phản bạn”, “tùy tiện phán quyết”: vì những lời vị ấy nói chỉ là lời nói suông không đưa ra luận chứng luận cứ nào (tùy tiện phán xét), thầy ấy coi thường cấp trên với những lời lẽ hổn xược không tôn trọng cấp trên. Nếu thượng toạ đao đáo “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo” thì nên trình bạch với cấp trên một cách quang minh chánh đại, gọi là “đóng cửa bảo nhau” đóng góp xây dựng tổ chức, tác pháp chiếu quang để bảo tồn cơ đồ Phật giáo đường lối Đức Phật đã chỉ ra. Đằng này thượn toạ đã “coi thường cấp trên”, “lừa thầy phản bạn” nên đã viết một bản “cáo trạng” chạy tọt ra hải ngoại đây là hành động gì đây?
  Thứ hai, thượng toạ đã tri hành bất nhất, một mặt phản bát những việc cúng sao, giải hạn ở nhiều chùa, thế nhưng thượng toạ lại cổ súy cúng cô hồn v.v..và “thầy trò” Thích Thiện Thuận – Nguyễn Thị Trang Khuyên lại công kích phản đối những bài viết đả phá tác pháp chiếu quang về việc cúng cô hồn. Đây tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân của vị thượng toạ mà thôi.
  Khi thượng toạ Thích Thiện Thuận đưa ra bài tham luận “Tâm và tầm tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội” thì đủ hiểu được cái “tâm” và cái “tầm” của vị ấy như thế nào.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om ah hum!
 35. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ!

  Con hoan hỷ tán thán với những bài viết mang nội dung tác pháp chiếu quang của MGSN nhằm đả tà xây chánh.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức làm việc lợi lạc cho nước nhà, có lợi lạc mới có được hạnh phúc và thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 36. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy, luôn dơ cao ngọn cờ đả tà xây chánh. Qua bài viết với những lập luận sắc bén của vị Thầy đã lột tả rõ bộ mặt của Thích Thiện Thuận. Bài tham luận của Thích Thiện Thuận không chỉ đi lệch quỹ đạo chánh Pháp, mà còn có ý lăng mạ các bậc tôn túc lãnh đạo của giáo hội Phật giáo Việt Nam, và xúc phạm toàn bộ Phật tử trong đó có tăng ni và cư sĩ.

  • Mật Xuân Tưởng says:
   Con cảm tạ tấm lòng từ bi của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận, để chúng sanh có thể hiểu rõ bài tham luận của tỳ kheo đó.

   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Om mani padme hum.

 37. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết đả tà xây chánh của Thầy với hòa thượng tỳ kheo Thích Thiện Thuận muốn dìm hàng cư sĩ, chia rẽ tăng đoàn, làm việc công đức để được hưởng lợi, nổi danh, tuyên truyền mê tín dị đoan đưa tinh thần giải thoát nhà Phật lệch khỏi quỹ đạo, làm cho chúng sanh càng mê lầm hơn, như việc Tỳ kheo Thích Thiện Thuận nói là nói chuyện với được ma, người cõi âm, cổ súy việc cô hồn hay tháng cô hồn… Hoàn toàn nằm ngoài quỹ đạo nhà phật. Đã vậy còn muốn mượn danh Nguyễn Thị Trang Khuyên để núp bóng mà công kích Mật gia Song Nguyễn.

  Con thiết nghĩ một bậc tỳ kheo như vậy hoàn toàn không xứng đáng là người con phật, ít nhất là cũng không có gia tài tàm quý trong thất thánh tài, một người phật tử chân chính thì phải có bốn luận điểm chánh kiến nhà phật là: luận điểm trong thờ cúng, luận điển trong tôn kính, luận điểm trong thờ tự và trong tu tập giải thoát. Nhưng tỳ kheo Thích Thiện Thuận hoàn toàn ngược lại.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh soi sáng ánh sáng theo đúng quỹ đạo chánh kiến nhà phật

  Om mani padme hum

 38. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Đọc bài của Thầy con càng hiểu rõ bản chất và bộ mặt mang “Tâm” và “Tầm” của vỵ tỳ kheo này. Thêm vào đó, con băn khoăn về “sự chuyển lửa” ra hải ngoại của bài tham luận đó liệu có phải chăng là một biểu hiện của bè cánh, để mưu đồ những vấn đề sâu xa hơn? Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp đả tà xây chánh, hoằng dương chánh pháp!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Nguyên Tấn says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 40. Mật Thường Quang says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của vị Thầy qua loạt bài viết ” Đi tìm sự thật”.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 41. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, trí tuệ vị Thầy từ bi viết bài đối luận,” tác Pháp chiếu quang” đến vị tỳ kheo Thích Thiện Thuận! Với những luận cứ, luận chứng, Phật đà vị Thầy đã nêu ra làm luận chứng, giúp cho chúng con nhìn rõ hiện tượng” Tâm” của vị tỳ kheo Thích Thiện Thuận là Tâm kế đa đoan, và” Tầm” tay của thầy Thích Thiện Thuận này với xa quá ra tận Hải Ngoại! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị viết bài

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 43. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 3 : Làm gì bài thâm luận có “ sự chuyển lửa “ ra Hải ngoại của Thầy. Qua bài viết với những phân tích, chứng minh với đầy đủ luận chứng, luận cứ đã hiện ra bộ mặt thật của thầy Thích Thiện Thuận mà thầy đã phát biểu qua bài tham luận “Tâm và tâm của người lãnh đạo của Giáo hội”, và còn ở Hải ngoại được trang thư viện Hoa Sen và Quảng Đức đồng tình cổ vũ cho thầy Thích Thiện Thuận. Và thầy thật quá ngạo mạn khi thầy vượt quá giới hạn cá nhân, ảnh hưởng đến uy tín của cả Tăng Đoàn. Một mặt thầy chê bai những hoạt động giải hạn cúng sao, một mặt thầy lại giảng về “ma, cô hồn, nói chuyện và khai thị cho cõi âm “ thì đó là mê tín dị đoan, trái với tinh thần NĐ 158/CP/2013. Do đó thầy nên cẩn trọng hơn về lời nói phát ngôn của mình, bởi luật nhân quả không bao giờ sai chạy.

  Con hoan hỷ với công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy và con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  OM AH HÙM

 45. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài viết Bài 3: Làm gì bài tham luận “Có sự chuyển lửa” ra Hải Ngoại rồi Thưa Thầy

  Qua bài viết của Thầy với những dẫ chứng và phân tích rất rõ ràng đã thấy được phần nào con người thầy Thích Thiện Thuận

  Con hoan hỉ với công hạnh tác pháp chiếu quang của Thầy

  Con cảm ơn thày vì bài viết này ạ

  Om Mani Padme Hum

 46. Mat Chan Thuy says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 47. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh và trí tuệ của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận , giúp cho chúng sanh hữu duyên hiễu rõ hơn về những việc làm của vị tỳ kheo ấy có đúng với giáo lí mà Đức Phật đã dạy không? Hay chỉ là làm theo tâm ý của vị ấy gây hoan mang cho cộng đồng phật tử trong và ngoài nước.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 48. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã viết bài tác pháp chiếu quang đến tỳ kheo Thích Thiện Thuận

  Những phân tích của vị Thầy qua bài viết con đã hiểu rõ hơn tỳ kheo này, luôn nói theo tâm ý của bản thân mình, bài tham luận thì văn phong tối nghĩa, rườm rà, chỉ trích theo kiểu vơ đũa cả nắm, không những thế trước sau bất nhất, reo rắc tà kiến, mê tín dị đoan. Với những nghiệp đã gieo như thế này luật nhân quả không bao giờ bỏ sót.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 49. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này vì lợi lạc chúng sanh, vì tấm lòng với đạo pháp, đất nước. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô. Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 50. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc này viết này.

  Đại đức Thích Thiện Thuận ôm một đống phân dê sau bài tham luận của ông :”Tâm và Tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của Giáo hội” như lời Thánh giả Gampopa cảnh báo :”Làm việc công đức để được danh tiếng, đánh bóng bản ngã, chẳng khác gì đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là một thất bại trầm trọng.” Tháng 5 2017 tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Đại đức TTT đã đọc bài tham luận của mình để bày tỏ “sự ưu tư trước cơ đồ thịnh suy Phật giáo”,tuy nhiên qua bài tham luận đọc giả lại thấy ý kiến chủ quan của đại đức TTT với những điều tiêu cực bằng ngôn ngữ mạt sát, chê bay tăng đoàn nhất là các vị lãnh đạo giáo hội Phật giáo. Lập luận phê phán bằng giọng điệu cao cả của kẻ bề trên với tăng đoàn nhưng lại thiếu chứng cứ có cơ sở như vậy chẳng khác nào là lời nói suông vô thưởng vô phạt của một người không thuộc trong Giáo hội. Đại đức TTT vẫn để cho hai trang mạng hải ngoại tiếp tục đăng bài tham luận chủ quan của cá nhân của ông làm cho Phật tử hải ngoại có cái nhìn sai lệch  về Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Thích Thiện Thuận chưa thật sự xám hối với Tăng đoàn Giáo hội bằng công văn 286/CV/HĐTS hay nói cách khác hơn là “hành động vô ơn” với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nơi mà ông là đại đức tỳ kheo.

  Kính Bạch Thầy, con xin tán thán ca ngợi loạt bài viết “ĐI TÌM SỰ THẬT” của vị Thầy đã mang lại cho chúng sanh biết đúng, hiểu rõ có căn cứ về Phật pháp với những sai lệch của tà sư đã gieo rắc tà kiến và gây chia sẽ tăng đoàn cũng như phá vỡ tình thần tứ chúng đồng tu.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức  tính khiêm tốn.

  Om mani padme hum.

   

 51. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức tính khiêm tốn.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp bài “Làm gì khi bài tham luân có “Sự chuyền lữa” ra hải ngoại” trong chủ đề “Đi tìm sự thật để thây bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệm công đức” của vị Thầy. Bằng những luận chứng, luận cứ đầy đủ từ vị Thầy mà giờ đây chúng con đã thấy được “tâm” và tầm” của thầy Thích Thiện Thuận như thế nào.

  “Tâm” của thầy Thích Thiện Thuận thật bao la, không chỉ bó hẹp trong nước mà ngay cả nước ngoài, trên những trang mạng hải ngoại sặc mùi bùn chính trị của” những kẻ không nhà” cũng được thầy Thích Thiện Thuận  đặt đến.  “Tầm” của thầy Thích Thiện Thuận thể hiện trong bài tham luận như tầm của Pháp chủ, phó Pháp chủ nhưng năng lực thực tế không có, hành động chỉ toàn reo rắc tà kiến, mê tín dị đoan qua những bài giảng đầy chất luyến ái, nhận cô hồ làm đệ tử, phủ nhận vai trò của cư sĩ…. thành ra “ảo tưởng sức mạnh”. Qua bài tham luận của thầy Thích Thiện Thuận con mới hiểu vì sao thầy ấy dưới danh nghĩa người Phật tử Nguyễn Thị Trang Khuyên mà bôi nhọ, xúc phạm đến Mật Gia Song Nguyễn. Vì cả giáo hội, các chư tăng ni, các bậc tôn thúc còn bị thầy Thích Thiện Thuận xuyên tạc nói xấu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc. Bài viết trên cũng như một lời cảnh tỉnh đến những ai thích “đống phân dê” để rồi lãng phí cơ hội được làm người, được tu tập nhưng chỉ vì mục đích đánh bóng tên tuổi của bản thân thì thật là một thất bại trầm trọng.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lach chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã chỉ ra sự thật tâm-tầm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận (TTT.) và việc làm chuyển lữa ra hải ngoại, tạo điều kiện cho các thế lực như trang web Thư viện Hoa sen lợi dụng gây hận thù, chia rẽ đất nước.

  Bài tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội” thật sự là đỉnh cao của trí tệ khi chỉ biết vu khống, chỉ trích, miệt thị và không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Đây là hành vi “quơ đũa cả nắm”, nói lời vọng ngữ. Trong kinh Lời nói (Tăng Chi 5.198), Đức Phật dạy 5 yếu tố của một lời nói thiện lành là : nói đúng thời, nói đúng sự thật, nói lời nhu hoà, nói lời đem đến lợi ích, nói với từ tâm. Trong khi đó, tỳ kheo TTT. chọn thời điểm đại hội để công bố tham luận (nói phi thời), quy chụp-vu khống khi không đưa ra bằng chứng cụ thể (nói lời giả dối), nói lời ác khẩu. Phật tử sẽ hoang mang, nghi ngờ biết nương tựa vào đâu khi một viện chủ viện chuyên tu, nổi tiếng trong và ngoài nước nói về tăng ni, lãnh đạo chức sắc Phật giáo như vậy. Ích lợi cho ai và tâm từ của TTT. ở đâu?

  Trong phần kết luận của bài tham luận, TTT. viết Nay, tuy chúng ta không giải thoát được cho ai thì cũng nên tự giải thoát được cho bản thân khỏi tham dục thấp hèn, tuy không làm lợi ích được cho ai thì cũng không nên làm tổn hại đến người khác, không tiếp nối được chí nguyện cao cả hoằng pháp lợi sanh của đức Phật thì cũng đừng làm sâu mọt băng hoại Phật pháp. Đó cũng được xem là góp phần công đức trang nghiêm Giáo hội, phồn vinh đất nước rồi”.

  Con mong rằng tỳ kheo TTT. nên tự giải thoát cho bản thân trước chứ cứ thuyết giảng “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu”, cổ suý mê tín dị đoan, gây chia rẽ tăng đoàn, “dìm hàng” cư sĩ,….thì chính là sâu mọt băng hoại Phật pháp, làm hại đất nước rồi.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết tiếp theo của Thầy. Bài 3:Làm gì khi bài tham luận có “sự chuyển lửa” ra hải ngoại. Loạt bài “Đi tìm sự thật để thấy bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, vi phạm tác nghiệp công chức”. Qua bài viết, Thầy đã chỉ rõ những lập luận khinh suất của tỳ kheo Thích Thiện Thuận, phơi bày bộ mặt thật, lộ rõ chân tướng của vị tỳ kheo này. Con mong rằng Giáo hội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 55. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 56. Kính bạch Thầy.

  Con tán thán công hạnh vị Thầy, đã tác Pháp chiếu quang để cho chúng con thấy rõ bản chất thật của Thích Thiện Thuận, với cái tâm, tầm nói theo tâm ý mình. Như lời Phật dạy trong kinh,  tứ thập nhị chương rằng ” chưa đắc thánh quả chớ tin vào tâm ý mình. Con hoan hỷ với trích dẫn của vị Thầy “Phật dạy: Ác tri thức có 4 loại:
  1.Bên trong ôm oán tâm, mà bên ngoài gắng gượng làm ra vẻ bạn tri thức
  2.Trước mặt nói tốt mà sau lưng nói xấu
  3.Lúc mình có việc gấp, đối trước mặt bộ sầu khổ mà sau lưng thì vui mừng
  4.Bề ngoài giả làm như thân hậu mà bề trong toan mưu gây oán.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy được đọc tiếp bài viết của Thầy ạ

  Con tán thán công hạnh  của Thầy đã tác  pháp chiếu  quang  phơi bài  bộ mặt thật  của Thích Thiện Thuận

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om mani padme  hum

 58. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang để  cho chúng con và chúng sanh thấy rõ bản chất và những việc làm của TTT với cái ” tâm” của thầy ấy, tâm của thầy ấy là : tâm tự tin vào ý của mình : mà không dựa theo thánh giáo lượng của Đức Phật và các bậc thánh tăng cổ đức để lại,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh dừng lại các ý niệm bất thiện. Om Ah hum!

 59. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 61. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, bài tham luận của đại đức Thích Thiện Thuận mang tính chất biêu xấu, xúc phạm đến   phẩm hạnh của toàn bộ những người Phật tử trong đó có  Tăng ni và cư sĩ, vu khống, thóa mạ đạo hạnh của Tăng ni, cư sĩ và  bậc tôn túc lãnh đạo trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bằng những cụm từ chỉ tính chất tiêu cực, cục bộ, mang tính chất tham quan ô lại như: “Lôi kéo bè nhóm, dèm pha, xúc xiểm, hạ bệ người có thực lực, coi thường cấp trên, bắt nạt cấp dưới, lừa Thầy phản bạn, khinh miệt ân sư, tham lạm công quỹ, tùy tiện phán quyết…” mà không đưa ra được dẫn chứng cụ thể nào. Cũng giống như đại đức Thích Thiện Thuận đã từng vu khống, bôi nhọ phẩm hạnh của vị Thầy Mật giáo với cái tên là Nguyễn Thị Trang của CLB  đạo tràng Chuyên tu.

  Bài tham luận của đại đức Thích Thiện Thuận phê phán chỉ trích, miệt thị Tăng đoàn, chê bai những hoạt động giải hạn, cúng sao đang hoành hành trong các chùa chiền, tu viện, những bản thân ông là người đi làm ngược lại những việc trái với lời Phật dạy, thiếu chánh kiến nhà Phật khi cho rằng cha mẹ là vị Phật trong nhà và xem trọng việc thờ cha kính mẹ làm đạo hạnh của người tu Phật, thuyết giảng tà kiến, cổ súy hủ tục mê tín dị đoan cho việc cúng cô hồn, nói chuyện và khai thị cho cõi âm trái với tinh  thần theo  NĐ 158/CP /2013 của Nhà nước Việt Nam.

  Đại đức Thích Thiện Thuận làm sai lời Phật dạy, không theo tinh thần  “tác pháp chiếu quang” chỉ trích, phê bình đích danh cá nhân nào, mà lại vơ đũa cả nắm  vượt quá giới hạn cá nhân, gây ảnh hưởng đến uy tín Tăng Đoàn. Trong khi ông là Phật tử trong nước là tỳ kheo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà lại “chuyển lửa” ra ngoài hải ngoại tiếp tay cho ngoại đạo và Phật tử ngoài nước phỉ báng Tăng Đoàn, phật tử Việt Nam. Nhưng cũng không ngạc nhiên gì bởi việc làm này của đại đức Thích Thiện Thuận vì bài tham luận được xem là “trí tệ” lại tung hô, ca ngợi trên các trang mạng hải ngoại như Thư viện Hoa sen, Quảng đức và các trang cá nhân trong nước. Điều này cho thấy ông có quan hệ  rất mật thiết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp chiếu soi vào màn đêm vô minh của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác  ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 63. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Khi đọc tựa đề tham luận của thầy Thích Thiện Thuận: “ Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của Giáo hội” được vị Thầy nêu ra làm luận chứng trong bài, con không khỏi ngạc nhiên tự hỏi sao nhan đề tham luận của một tỳ kheo mà lại đậm màu tự ngã đến vậy? thầy Thích Thiện Thuận là ai, đạo lực, đạo hạnh, đạo phong đến đâu mà có thể lớn tiếng phê phán chỉ trích một cách phiến diện, bởi thái độ vơ đũa cả nắm; lập luận một cách hời hợt bởi tự ý lập ngôn không trên cơ sở luận cứ, luận chứng để quy chụp cả một Tăng đoàn với những lời lẽ mang hơi hướng miệt thị như vậy? Đọc những luận giảng của Thầy, con không khỏi băn khoăn hoài nghi về tư cách một người con Phật và tư cách một công dân nước Việt nơi thầy Thích Thiện Thuận. Thầy Thích Thiện Thuận bàn về hai chữ Tâm và Tầm khiến con tự hỏi, tâm và tầm của vị tỳ kheo này thực chất là như thế nào khi mà những lập luận của ông ta trái với chánh kiến Phật đà: một mặt chê bai hoạt động cúng sao giải hạn nhưng mặt khác lại giảng về ma, cô hồn, nói chuyện và khai thị cho cõi âm. Chẳng khác nào hành vi bán đứng lời nói, phỉ báng chư Phật bởi đạo Phật là con đường giác ngộ, thoát khỏi sanh tử luân hồi nhưng những gì thầy Thích Thiện Thuận lập ngôn lại cột chặt con người vào vòng dây trói của chấp thủ, tham ái – là một trong những nguyên nhân giam cầm con người miên viễn trong nhà ngục luân hồi. Trong tư cách một công dân nước Việt, một tỳ kheo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sao thầy Thích Thiện Thuận lại “ chuyển lửa” ra hải ngoại để những kẻ ác tri thức thừa nước đục thả câu khi họ cố ý làm ra vẻ ngợi ca, bênh vực tác giả mà thực chất là mưu đồ bất chính cho cá nhân. Con trộm nghĩ, thầy Thích Thiện Thuận nếu không tự dập tắt đi ngọn lửa ngã ái trong mình thì có khi nào chính ngọn lửa ấy sẽ thiêu rụi những chiếc áo giới luật đã bị nhà thiết kế tâm linh “ biến thái” làm cho biến dạng?
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài để minh định vấn đề cho chúng con hiểu rằng: chỉ có dòng nước đối luận đúng theo chánh kiến Phật đà mới dập tắt được ngọn lửa tà kiến vô minh bị nhen nhóm bởi bàn tay của những ai mang danh con Phật nhưng bản chất lại là những nguỵ quân tử.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyên tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani pame hum.

 64. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con hoan hỉ với công hạnh luôn tác pháp chiếu quang trước những hành vi sai trái, lệch lạc với chánh kiến Phật đà của vị Thầy đối với tt Thích Thiện Thuận

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum

 65. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ Con xin hoan hỷ công hạnh bài viết của Thầy đã tác pháp chiếu quan

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 66. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy với bài tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thấy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con  hoan hỉ đọc bài viết của Thầy. Bằng những luận giải và khai thị đầy tính thuyết phục của Thầy cho bài tham luận của Đại đức Thích Thiện Thuận: “Tâm và tầm,  tiêu chuẩn người lãnh đạo của Giáo hội”,  con thấy rằng bài viết của Đại đức Thích Thiện Thuận đã đi quá tầm của thầy ấy rồi.  Mới ở tầm đại đức mà thầy lại lạm bàn đến tầm của lãnh đạo giáo hội.  Chưa kể đến là việc vơ đũa cả nắm khi thầy ấy chưng ra một loạt thói hư tật xấu của tăng đoàn mà lại không có luận cứ luận chứng đi kèm.  Đến đây con có quyền khởi lên suy nghĩ rằng Đại đức Thích Thiện Thuận có bất mãn với ai đó chăng nhưng không dám lên tiếng hoặc Đại đức lấy tâm ta mang phủ lên người khác. Nếu thật sự thầy ấy thấy ưu tư sao không chỉ thẳng lỗi lầm người khác mà lại đi vơ đũa cả nắm như vậy.  Đành rằng trong những tổ chức nào cũng có người tốt người xấu, cũng có những con sâu làm dầu nồi canh nhưng không vì thế mà cho rằng những người khác cũng biến chất.  Trong tăng đoàn cũng vậy,  cũng có những kẻ đội lốt thầy tu làm điều xằng bậy,  tuy nhiên vẫn còn những cao tăng thạc đức hết lòng vì đạo nghiệp.  Chỉ có điều mắt ta nhỏ bé,  tâm ta nhỏ bé không thấy được bầu trời bao la.

  Không biết Đại đức Thích Thiện Thuận còn có ý gì khác khi bôi nhọ cả tăng đoàn,  có phải cái tầm của thầy hạn hẹp chỉ thích đem tâm ý mình áp đặt lên kẻ khác. Giống như việc công kích Mật gia Song Nguyễn bằng những bài viết dưới tên người đàn bà Nguyễn Thị Trang Khuyên,  thầy Thích Thiện Thuận không thấy được giá trị to lớn khi Đạo sư Thinley Nguyên Thành tác pháp chiếu quang,  bài xích htục mê tín dị đoan gây hại chúng sinh. Vì vậy khi Thầy Nguyên Thành cùng  những đệ tử của Ngài đưa ra một loạt phản biện bằng trạch pháp nhãn thì Đại đức lại im de không một lời giải biện.  Chẳng nhẽ đây lại là hành động của một Đại đức sao ?

  Kính bạch Thầy

  Con  hy vọng Đại đức Thích Thiện Thuận sớm thức tỉnh mà điều chỉnh hành vi của mình cho đúng là một người con Phật.

  Con  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om  Mani Padme Hum

 68. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Hành trình đi tìm sự thật dần hé lộ bộ mặt thật của những ai viết và nói sai sự thật, những mưu đồ bất thiện ẩn dưới mác là một bậc đại đức, tỳ kheo. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những điều sai sự thật, trái với giáo lý Phật đà của tỳ kheo Thích Thiện Thuận góp phần chuyển lửa ra hải ngoại hòng chống phá, công kích giáo hội.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 69. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh và giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 70. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 3 trong loạt bài viết của Thầy” Làm gì khi bài tham luận có sự chuyển lửa ra Hải ngoại”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh mà “tác Pháp chiếu quang”. Không giống như ai đó mang danh là đại đức Thích Thiện Thuận, nhưng lại giống như cái “thùng rỗng kêu to”, với bản tham luận tiêu đề kêu như chuông “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội”, hay “ưu tư trước cơ đồ thịnh suy của Phật giáo”, thể hiện bản ngã của mình bằng cách lăng mạ phẩm hạnh của Tăng Ni, thông qua việc “vơ đũa cả nắm” khi đưa ra những lời lẽ thóa mạ các Bậc Tôn túc lãnh đạo giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà không đưa ra được những chứng cứ xác đáng để chứng minh những luận điểm mà mình đưa ra.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 71. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của Thầy, vạch trần bộ mặt phía sau của những kẻ tà linh,tà sư lạ cứ nhận mình là thiện tri thức. Sau một loạt những bài tác pháp chiếu quang,đi tìm sự thật con tin rằng những ai là kẻ gắp lửa bỏ tay người,giả mạo vu khống sẽ sớm lãnh quả báo do luật tắc nhân quả ở đời,ở đạo.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  con thành tâm cầu nguyện thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 72. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã vạch rõ bộ mặt của vị ma tăng và sự cấu kết ra hải ngoại với những mục đích xấu xa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất ca chúng sanh có Đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu được rằng một vị đại đức như Thích Thiện THUẬn lại nối lời ác và Nguyễn Thị Trang Khuyên tìm mội cách vu khống đến MGSN bị các huynh tác pháp chiếu quang đến không triệu nổi phải chại qua hải ngoại cầu Thư viện hoa sen con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 74. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status