Oct 23, 2020

Posted by in Giáo điển | 72 Comments

Bài 3: PHẬT GIÁO “THAM LAM”, “NÓNG GIẬN”, “NGU SI” – MỘT CÁCH PHÂN LOẠI GÀN RỠ

Lời dẫn: Chúng ta thường được nghe rằng trên thế giới hiện nay có 3 trường phái Phật giáo (1) Nguyên thủy (2) Đại thừa (3) Kim cang thừa, thế nhưng thật sốc khi biết hòa thượng Tuyên Hóa phân loại thành “tham lam”, “nóng giận” “ngu si” chẳng dựa trên tiêu chí biện chứng tâm linh nào! Đây là một dạng thức “tự ý lập ngôn tức vô minh bổn” trong khi đó ai cũng biết đạo Phật chỉ có một đó là “giác ngộ” về lý và “giải thoát” về sự.

—————————————————————————————–

HT Tuyên Hoá tự phân loại Phật giáo trên thế giới làm ba loại: Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận và Phật giáo ngu si. Trong đó, Phật giáo ngu si “còn gọi là Phật giáo chịu thiệt thòi. Những tín đồ theo Phật Giáo loại này không thông minh như hai loại trước. Họ không biết làm thế nào để lèo lái giao dịch kinh doanh (Phật giáo tham lam), hoặc tìm kiếm lợi thế từ hoàn cảnh hoặc tranh giành với nhau (Phật giáo nóng giận). Họ sẵn sàng đi theo sau người khác, sẵn sàng chịu khổ, tuân theo quy củ, và tuân hành theo sự thật – đó là lý do tại sao họ được gọi là ngu si

(https://www.dharmasite.net/HayMoMatNhinTheGioi.htm#61)

Sau khi thấy sự hoang mang của khán thính giả, HT liền đáp luôn rằng:

“Khi đến Châu Á, phái đoàn này được học bài học Phật pháp ở tất cả các thời điểm trong ngày. Người thầy ngu si này học từ các môn đồ ngu si của mình, và các môn đệ ngu si học hỏi từ người thầy ngu si. Chúng tôi học ngu si lẫn nhau cho đến khi chúng tôi đã làm chủ được nghệ thuật ngu si. Sau đó chúng tôi sẽ từ từ chuyển nó thành Trí Tuệ. Nếu quý vị không biết làm thế nào để thực sự ngu si, thì không biết liệu quý vị có thể học để thành thực sự trí tuệ”

Đến đây, tôi ngỡ ngàng khi nhận ra ngoài cổ suý lối tu áp đặt, khắc khổ (không phân biệt tăng sĩ và cư sĩ), HT Tuyên Hoá còn đích thân hạ thấp đạo Phật đến mức độ tột cùng khi chỉ dùng tính từ mang tính tiêu cực để phân loại (ngu si, tham lam, nóng giận). Không dừng lại ở đó, ông còn đề cao sự ngu si trong khi người tu Phật là để giải thoát khỏi vô minh, trong đó có tham sân và si. Đâu là tinh thần “duy tuệ thị nghiệp”? Đâu là niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một Thái tử Hoàn vũ?! Có lý không với logic “làm chủ nghệ thuật ngu si” bằng cách thầy trò cùng đồng lòng nhau theo đuổi tiêu chí ngu si!? Đây chẳng khác nào một lối giảng theo phương pháp “tẩy não”! Chính HT Tuyên Hoá khi nói ra những lời này cũng thừa nhận rằng “đây không phải nói pháp theo tiêu chuẩn”, thế nhưng lại tiếp tục khẳng định động trời, trực tiếp xác nhận thay lời Đức Phật như sau:

Đây là loại Phật giáo không phổ biến lắm hiện nay, nhưng tất cả quý vị xem xét: thực sự ngu ngốc là gì, thực sự khôn ngoan là gì? Nếu Đức Phật Thích Ca còn sống, quý vị nghĩ ngài sẽ ủng hộ loại Phật Giáo nào? Có câu rằng người rất trí tuệ thì ra vẻ như kẻ khù khờ, và người thực sự có biện tài thì nói năng vụng về. Nếu quý vị có trí tuệ chân thật, quý vị không cần phải đeo mặt nạ giả và cố gắng gây ấn tượng với những người khác bằng sự khéo léo khôn ngoan của quý vị. Bây giờ, tất cả quý vị biết nơi thương hiệu nào của Phật giáo được giảng dạy. Nếu quý vị đồng ý rằng chúng tôi có thể hữu ích một chút thì quý vị nên tham dự trường học của Phật giáo Ngu Si, làm việc để truyền bá Chánh Pháp, và tốt nghiệp từ trường này.”

Đến đây, tôi chợt hiểu lý do HT Tuyên Hoá phân loại ba loại Phật giáo, cũng như lý do tự nhận mình thuộc loại “ngu si”. Thực ra đây là lối nói của kẻ “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao” của kẻ nguỵ quân tử. Câu trước nhận mình ngu si, câu sau đã khẳng định ngu si cộng ngu si bằng trí tuệ, rồi “người trí tuệ thì ra vẻ như kẻ khù khờ”. Vừa hay! Vạn Phật Thánh Thành do HT Tuyên Hoá là người sáng lập lại có một hệ thống giáo dục, đào tạo từ trường tiểu học đến trung học, viện đại học! Bởi vậy, tiện thể đây cũng là lý do chính đáng để đưa ra lời kết không phụ lòng người nghe (và người nói) rằng “Nếu quý vị đồng ý rằng chúng tôi có thể hữu ích một chút thì quý vị nên tham dự trường học của Phật giáo Ngu Si, làm việc để truyền bá Chánh Pháp, và tốt nghiệp từ trường này”. Tôi ngẫm nghĩ thì thấy cách dẫn dắt vấn đề của HT tuy hơi ngoằn ngoèo nhưng tỏ ra không hề thua kém hai loại Phật giáo kia một chút nào như HT đã khiêm tốn trước đó!

Ngoài phủ nhận sạch trơn mục đích, tinh thần của Đức Phật đã chỉ ra qua những tuyên bố, lời “khai thị” hay giảng thuyết hoàn toàn theo ý chủ quan của mình, HT Tuyên Hoá còn đích thân khẳng định “con người hoằng đạo, không phải đạo hoằng người”. Vậy lẽ nào HT tự cho rằng bản thân có khả năng hoằng dương chánh pháp mà không bước trên con đường mà Đức Phật đã chỉ ra?! Đây cũng chính là nguồn cơn cho những phát biểu mang nặng tính cá nhân, nhiều lúc đến mức độ cuồng ngôn vọng ngữ của HT Tuyên Hoá. Một phát biểu điển hình khác đến từ HT Tuyên Hoá:“..Dù đi đến đâu tôi chỉ cho phép chánh pháp được phồn thịnh, tôi sẽ không cho thời đại mạt pháp xuất hiện”, trong khi Đức Phật đã tiên đoán trước về thời đại mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng! HT không nói thì thôi, nói ra rồi để người khác dễ dàng khẳng định mình là ai trên sông Hằng! Bởi lẽ tất cả đều vô thường, lẽ nào theo ý hòa thượng thì sẽ diễn biến như thế này, thế kia?

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều dữ liệu chứng minh mục đích hoằng pháp, nội dung khai thị, giảng dạy trong đời của HT Tuyên Hoá không đúng với tinh thần giải thoát của Đức Phật đã chỉ ra.

Thụy Điển ngày 23/10/2020

Cao Diệu Mật Từ


Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn đối luận với những luận điểm cực đoan của hòa thượng Tuyên Hóa qua kênh Nhân Quả Luân Hồi (kênh NQLH): Bài 1: ĐỐI LUẬN THEO TINH THẦN SÁCH TẤN CỦA ĐỨC PHẬT QUA KINH “KALAMA” ( Bài mở)

2, Bài 2: NGÀI TUYÊN HÓA GIẢNG LUẬN BẰNG SỰ TỰ Ý LẬP NGÔN, TIỀN HẬU BẤT NHẤT, DÙNG “THIỀN NGỮ” KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG ( Bài mở)

3, Bài 3: PHẬT GIÁO “THAM LAM”, “NÓNG GIẬN”, “NGU SI” – MỘT CÁCH PHÂN LOẠI GÀN RỠ

4, Bài 4: CỔ SÚY THẦN THÔNG, PHÔ DIỄN THẦN THÔNG, HÒA THƯỢNG TUYÊN HÓA LÀM TRÁI THÁNH GIÁO PHẬT MÔN

5, Bài 5: PHẬT GIÁO LÀ NGHỆ THUẬT LÀM NGƯỜI?


Các bài liên quan khác:

1THƯ GỬI “NGƯỜI DẠO MẠNG”

2, CAO DIỆU MẬT TỪ PHẢN LUẬN “NGƯỜI DẠO MẠNG”

3, Thư Tiền Giang: “ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ” ( Bài mở)

4, ĐÁNH CẮP THÔNG TIN CÁ NHÂN, CHIẾM ĐOẠT FACEBOOK CỦA NGƯỜI TỐ CÁO – KÊNH NHÂN QUẢ LUÂN HỒI VI PHẠM ĐIỀU 6 LUẬT AN NINH MẠNG

 1. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương của Thầy tác pháp chiếu quang với những luận điểm sai lệch quỹ đạo chánh pháp của HT Tuyên Hóa.
  Diệu Hằng không đồng tình với sự phân chia rối rắm của HT Tuyên Hóa khi nói về đạo Phật, tại sao lại dùng những ngôn từ thô tục và đậm chất luân hồi vào con đường Tĩnh thức của đức Thế Tôn? Một vị danh tăng đáng lý ra phải “nghe nhiều và học rộng, tăng trưởng căn trí tuệ, thành tựu mọi biện tài, giáo hóa cho tất cả, hết thảy được an vui” (trích kinh Bát Đại Nhân Giác – tám nguyên nhân để đạt giác ngộ), tại sao dùng những từ ngữ tham lam, nóng giận, ngu si cho đạo Phật? Mới nghe những khái niệm này, đồ chúng rất dễ hiểu lầm, thậm chí mang tâm bất kính. Thật không ngờ danh tăng như HT Tuyên Hóa lại gieo rắc tà niệm về đạo Phật cho đồ chúng, làm sao có thế giúp chúng sanh được an vui? Đức Phật đã khẳng định rằng mọi pháp của Ngài đều có hương vị giải thoát và tất cả chúng sanh đều là Phật sẽ thành trong tương lai, nhưng HT Tuyên Hóa lại đi hoàn toàn trái ngược với tôn chỉ của đức Phật ngay từ đầu khi đưa ra những khái niệm Phật giáo ngu si, Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận. Từ những khái niệm “tự chế”, dường như HT Tuyên Hóa không thực sự hiểu rõ thực chất Tĩnh thức và giác ngộ của đạo Phật, vì đã là mục đích giải thoát và giác ngộ thì làm gì có yếu tố gây luân hồi “tham lam, ngu si, nóng giận”?
  Hơn nữa, những sự luận giảng rối rắm, gây khó hiểu mà HT Tuyên Hóa đưa ra càng chứng minh về khả năng “thành tựu mọi biện tài” của một người hoằng pháp. Bởi lẽ, HT Tuyên Hóa càng nói càng làm cho mọi người rời xa bản chất của con đường Tĩnh thức của đức Thế Tôn.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài đối luận sâu sắc và ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành mọi uosc nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om ah hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay! Danh tăng là vậy đó sao?

   • Admin
    Cao Diệu Diệu Hằng says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.
    Om mani padme hum.

  • Mật Thúy says:

   Kính Bạch Thầy .
   Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
   Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ,qua bài Mật Thúy cũng hơi bất ngờ vị HT Tuyên Hóa là một tăng sỹ lại dùng những lời sẽ phân biệt trong đạo Phật trong khi thời Đức Phật ngày còn tại thế ngày dạy tứ chúng đồng tu ngày không có phân vậy mà HT Tuyên Hóa lại đi phân biệt theo tâm ý của mình và dùng lời nói là nếu như Tích Ca mô ni còn sống thì ngày sẽ ủm hỗ bên nào . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 2. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 3. Maria Mật Thủy Tiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi thưa Thầy.
  Cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài một cách suôn sẻ bằng tiếng Việt ạ.
  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ về cuồng ngôn cũng như phân loại Phật Giáo của HT Tuyên Hóa.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ sức khỏe, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện đồng bào miền Trung nhanh thoát khỏi cảnh lũ lụt màn trời chiếu đất.
  Cầu nguyện dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 4. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Mô Phật,

  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài phân tích. Vị này quả nhiên một lần khiêm tốn mà bốn lần tự cao. Nhận mình ngu si, chịu đựng thiệt thòi thế mà hành vi thì ngang ngược và gây sốc:

  + Tự tiện phân loại Đạo Phật theo cách của mình
  + Sử dụng những từ ngữ như “tham lam”, “nóng giận,” “ngu si” để mô tả các trường phái đạo Phật. Chẳng khác gì chiêu trò giật tít thô thiển.
  + Nhận là thầy ngu si, trò ngu si, hai bên học cái ngu si của nhau. Nhưng “từ từ chuyển nó thành Trí Tuệ” thì không phải học sao? Sao không ngay từ đầu nói là Đạo chuyển hóa ngu si thành trí tuệ mà chỉ nói là Đạo ngu si?

  Đệ hoàn toàn không đồng tình với cách phân chia và giải thích này của hòa thượng. Không biết “chánh pháp phồn thịnh” mà vị này nói đến là gì nhưng chắc không phải là “Đạo Phật ngu si” vì điều này đi ngược lại với tuyên ngôn “Duy tuệ thị nghiệp” của Đức Phật. Mặc khác, đạo Phật ngu si của hòa thượng không chỉ ngu si mà còn “tham lam” (bởi cách nói cố tình gây khó hiểu, lôi kéo đồ chúng đến học) và “nóng giận” (bởi chiêu trò phát ngôn gây sốc, tranh giành “spotlight”). Chẳng trách ngưu tầm ngưu, mã tầm mã với một trang Nhân quả luân hồi tạp nham.

  Cảm ơn huynh vì bài viết tác pháp chiếu quang. Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc tiếp bài 3. Quả thực con bị sốc ngay từ tiêu đề – không thể tin được một vị được xem là cao tăng đạo Phật lại đi nói về đạo Phật bằng những từ ngữ tiêu cực nặng nề như vậy, Phật giáo “tham lam”, Phật giáo “nóng giận”, Phật giáo “ngu si”! Mô Phật, con không khỏi bàng hoàng tự hỏi đây là lời từ người tu Phật, giảng dạy Phật pháp đây sao!

  Đọc tiếp những phân tích của đạo huynh Mật Từ thì con mới vỡ lẽ ra, à thì ra chẳng qua là “một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự cao”, gán những từ ngữ nghe cứ như “miệt thị” vào, rồi tự nhận mình ngu si, cùng nhau đồng lòng ngu si để thành thực sự trí tuệ! Và cao tay hơn nữa là lồng vào đó bài PR siêu đẳng cho hệ thống trường học xuyên suốt của Vạn Phật Thánh Thành. Đến đây thì con, với tư cách là một người học về kinh doanh, quả phải công nhận và nể trình độ đi bài quảng bá thương hiệu quá đặc sắc này của hòa thượng. Từ cú chốt hạ này đã đánh bật luôn hai trường phái Phật giáo còn lại mà hòa thượng tự phân chia, rốt cuộc vậy là chỉ còn “Phật giáo ngu si” là nhất? Với những người ngoài chưa hiểu về đạo Phật, nghe được những lời này liệu chừng họ có bị một ấn tượng rằng khi nói đến đạo Phật tức là “Phật giáo ngu si” chăng? Thật là tai hại!

  Con đồng cảm nhận với huynh Mật Từ về sự phát ngôn tiền hậu bất nhất thể hiện rất nhiều trong các bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa. Cụ thể như những lời có vẻ như khiêm tốn nhưng thực chất thì không này, ở một bài khác, “Thiền sư Chí Công thấy gì trong đám cưới?” (https://www.youtube.com/watch?v=GGPJJ8RbCBM ), trong phần đầu, nếu con là người trực tiếp ở đó nghe giảng, con chắc sẽ thấy mặc cảm, xấu hổ vô cùng cho sự ngu si, dốt nát và thấp kém của bản thân, trước một vị thầy quá siêu phàm như vậy!

  Clip con vừa nêu nằm trong loạt luận giải của hòa thượng về Chú Đại bi, đây là giải thích câu chú số 13. Sau khi giải nghĩa từ ngữ câu 13 này, khi có người hỏi làm sao sư phụ (hòa thượng Tuyên Hóa) biết được ý nghĩa (trước đó ngài bảo là rất khó gặp được người nào có thể giảng giải về Chú Đại Bi một cách rõ ràng tường tận, nếu không nghe ngài giảng giải thần chú Đại bi thì (quý vị) không thể nào biết được), thì hòa thượng trả lời rằng:

  “Quí vị khỏi cần phải hỏi tôi. Vì tôi đã không hỏi thì thôi, chứ quí vị đừng nên hỏi tôi tại sao mà tôi biết được. Dĩ nhiên là tôi phải biết. Nếu tôi không biết, tôi không thể nào giảng giải cho quí vị nghe được. Vì thế đừng nên hỏi tại sao tôi lại biết.
  Thay vì quí vị hỏi tại sao tôi biết, thì quí vị hãy quay trở lại hỏi chính mình. Tại sao mình lại không biết? Nếu quí vị biết được lý do tại sao mình không biết, thì quí vị sẽ rõ được tại sao tôi biết. Trái lại, nếu quí vị không thể nào rõ được tại sao quí vị không biết, thì quí vị cũng không thể nào rõ được lý do tại sao tôi biết. Đó chính là điều làm nên sự kỳ diệu vậy.
  Chẳng hạn có người đã hỏi tôi rằng: “Tại sao Thầy làm người xuất gia?” Tôi đã không trả lời câu hỏi đó mà hỏi lại rằng: “Tại sao anh lại không làm người xuất gia? Nếu anh biết được lý do vì sao anh không xuất gia, thì anh sẽ hiểu được vì sao tôi lại xuất gia”. Hỏi về đạo lý trong Phật pháp cũng như vậy. Thay vì quí vị hỏi: “Làm sao mà tôi hiểu được đạo lý ấy?”, thì quí vị hãy tự hỏi lại chính mình tại sao mình không hiểu được. Khi quí vị đã hiểu được tại sao mình không biết thì quí vị sẽ hiểu được tại sao tôi lại biết được đạo lý ấy.”

  Những câu cao siêu này sao mà cứ lùng bùng, như là đang chì chiết người khác vậy. Nói như vậy thì đâu có phải là “người thầy ngu si này học từ các môn đồ ngu si của mình, và các môn đệ ngu si học hỏi từ người thầy ngu si, chúng tôi học ngu si lẫn nhau cho đến khi chúng tôi đã làm chủ được nghệ thuật ngu si. Sau đó chúng tôi sẽ từ từ chuyển nó thành Trí tuệ” đâu, rõ ràng là lời hòa thượng giảng ở clip này chỉ thấy rặt môn đồ là ngu si, đừng có hỏi han gì mà phải lo nghe tin theo người thầy – vốn quá thông tuệ nhưng đang phải gồng mình chỉ dạy đám môn đồ ngu si!

  Con lại lần nữa cảm thấy đi tu ở Vạn Phật Thánh Thành khổ quá, lúc được nằm trong phần “giới thiệu chung” thì khác, còn thực tế khi tu học thì sao mà chịu nhiều mặc cảm, tự ti quá! Không hề có một chút nào là tâm thế kiêu hãnh của một người con Phật, một bậc Thái tử Hoàn vũ sẽ đăng quang Tòa kim cang giác ngộ khi làm đúng, đi đúng theo con đường đấng Từ Phụ đã chỉ ra. Còn đâu nữa là tinh thần bình đẳng “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” mà Đức Phật từ bi sách tấn, động viên đàn con của ngài? Bản thân đi tu ở đây đã khổ như vậy, con tự hỏi liệu những người này cũng vẫn sẽ giới thiệu cho con, cháu, người thân của họ vào học ở những “trường học của Phật giáo Ngu Si” hay sao?

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Cao Diệu Mật Từ, cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn, hanh thông, sớm được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con không khỏi sốc khi đọc những phân loại ở đạo Phật từ hoà thượng (HT) Tuyên Hoá là “tham lam, nóng giận, ngu si”, những từ ngữ đậm vị luân hồi và hoàn toàn tự ý lập ngôn chứ không phải dựa trên thánh giáo lượng.
  Tiếp đến là sự luận giải, đề cao về ngu si như một chủ nghĩa cần theo đuổi tiêu chí ngu si. Hoàn toàn trái với tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp” mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Qua luận chứng, luận cứ và sự phân tích của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ con cũng phần nào hiểu được vì sao HT Tuyên Hoá lại dạy “ngu si học ngu si” lại thành ra trí tuệ, vì Vạn Phật Thánh Thành có cả một hệ thống từ bậc tiểu học đến Viện đại học và qua một đoạn ngoằn ngoèo cũng đã được HT nhắc đến “Nếu quý vị đồng ý rằng chúng tôi có thể hữu ích một chút thì quý vị nên tham dự trường học của Phật giáo Ngu Si, làm việc để truyền bá Chánh Pháp, và tốt nghiệp từ trường này”. Nhưng phần “trí tuệ” này chắc chẳng có hương thơm giải thoát mà chỉ sặc mùi danh và lợi vì ngay từ đầu đã phủ định sạch trơn mục đích, tinh thần của Đức Phật.
  Con hoan hỷ và cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài đối luận sâu sắc, qua đó chúng con biết được “danh tăng” là ai trên “sông Hằng” khi đi đổi ngọc Như Ý lấy đống phân dê.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm chấm dứt lũ lụt, mọi khó khăn sẽ sớm vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, đã có bài đối luận với Hòa thượng Tuyên Hóa và chỉ ra sự tự ý lập ngôn, luận giảng trái với giáo lý nhà Phật, gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.
  Qua luận giải của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, con cũng như bạn đọc mới thấy được Hòa thượng Tuyên Hóa là một danh tăng của đạo Phật mà hành vi thân, ngữ, tâm lại phỉ báng Đức Phật, phỉ báng con đường giải thoát khỏi luân hồi sanh tử mà Ngài đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 8. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này. Bài viết đã chỉ rõ ra những sai lầm, quan điểm sai lệch quỹ đạo chánh pháp của Hòa thượng (HT) Tuyên Hóa.
  Thật không thể tin được một người mang danh Phật tử lại có những ngôn từ hạ thấp đạo Phật như vậy. Những lời nói của HT Tuyên Hóa hoàn toàn là tự ý lập ngôn, phân loại đạo Phật ra làm 3 loại cùng với những diễn giải vô lý mà không hề có bất kỳ luận chứng hay luận cứ nào cả. Khi đọc những diễn giải của HT Tuyên Hóa về “Phật giáo ngu si” (do ông ta tự đặt), đệ không thể hình dung được tại sao và cơ sở biện chứng tâm linh nào mà ông ta có thể có những phát ngôn như vậy. Khi so sánh loại “Phật giáo ngu si” với các loại tự đặt tên khác, HT Tuyên Hóa đều dùng những từ ngữ như “lèo lái giao dịch kinh doanh (Phật giáo tham lam)”, “tìm kiếm lợi thế” hoặc “tranh giành với nhau”. Đây đều là những từ ngữ thể hiện tâm thái của bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ), trong khi người theo học đạo Phật luôn hướng tới mục tiêu là giải thoát cá nhân, thoát khỏi bát phong.
  Đức Phật cũng đã chỉ dạy rằng: “Tòa Kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Vậy mà HT Tuyên Hóa lại có tâm phân biệt khi tự phân loại Phật giáo ra 3 loại, rồi còn nói rằng “Người thầy ngu si này học từ các môn đồ ngu si của mình, và các môn đệ ngu si học hỏi từ người thầy ngu si”. Đây quả là một sự phỉ báng Phật Pháp, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật trong kinh Bát đại Nhân giác là “Duy tuệ thị nghiệp”.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài đối luận, minh định chánh tà để chúng sanh không bị rơi mê lầm, nghe theo lời nói sai lệch quỹ đạo chánh pháp của những kẻ tà kiến, tự ý lập ngôn.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Mô Phật!
  Đệ đã đọc 3 bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đối với những bài giảng lệch quỹ đạo Giải thoát của HT. Tuyên Hóa.
  Trước kia đệ cũng đã từng nghe một vài bài giảng (ngắn) của HT. Tuyên Hóa trên youtube, đệ cũng thấy có những “hạt sạn” trong đó, nhưng thật không thể ngờ những “viên sạn” mà huynh nhặt được từ các bài giảng/bài viết của HT. lại “lớn” đến như vậy.
  Trước đây, đệ vẫn tin rằng HT. Tuyên Hóa tuy chưa triệt ngộ, tuy không phải là một vị cao tăng, nhưng cũng là một bậc danh tăng/chân tu; thế mà giờ đây niềm tin ấy đã tan vỡ (thông qua những phân tích sắc bén, chánh lý của huynh)(!).
  Thế mới thấy, huynh đệ chúng ta thật quá may mắn khi có được Trạch Pháp nhãn Thầy trao, nhờ đó mà có thể phân định chánh – tà, biết phân biệt ai là Tuệ tri thức – ai là tà tri thức. Nếu không có Trạch Pháp nhãn thì chúng ta sẽ vẫn u mê như bao chúng sanh khác khi vội tin vào cái uy danh của các vị được tôn xưng là danh tăng/cao tăng mà không cần thẩm tra (thậm chí không có khả năng để thẩm tra).
  Đệ hoan hỷ với tinh thần vô úy của huynh noi theo tấm gương Vị Thầy mà tác pháp chiếu quang, giương cao ngọn cờ Chánh kiến, giữ gìn Chánh lý Phật đà, giúp chúng sanh lìa mê về Giác!
  Cảm ơn huynh đã viết bài tác pháp chiếu quang lợi lạc!
  Cầu nguyện Vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Mật Từ sẽ viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

 10. Cao Diệu Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Dù đã được đọc hai bài trước thì khi tiếp tục đọc bài này, con vẫn không tránh khỏi cảm giác sốc với những “phát kiến” trong cuộc đời tu tập của ngài HT. Tuyên Hóa.
  Tên gọi của 3 trường phái mà HT. Tuyên Hóa đã đặt chẳng những khác hoàn toàn với 3 trường phái Phật mà cả thế giới ngày nay biết đến, mà nó còn thật sự là thô tháo, không phù hợp để ghép với đạo Phật cao quý.
  Vậy nhưng, điều con thắc mắc là tại sao cùng là những tính từ tiêu cực như “ngu si”, “tham lam”, “nóng giận” thì những luận giải của HT lại dường như chỉ thiên về đề cao trường phái của mình là “ngu si” ví như khi ngài tự nhận: “Có câu rằng người rất trí tuệ thì ra vẻ như kẻ khù khờ, và người thực sự có biện tài thì nói năng vụng về”, trong khi ngài lại trực tiếp chỉ trích hai trường phái còn lại, một là chỉ biết “lèo lái giao dịch kinh doanh” (Phật giáo tham lam), hai là “tìm kiếm lợi thế từ hoàn cảnh hoặc tranh giành với nhau” (Phật giáo nóng giận)? Nếu đã phân chia ra ba trường phái thì đáng ra trường phái nào cũng dẫn đến con đường giác ngộ giải thoát không phải sao? Tại sao chỉ có con đường “ngu si” của ngài là ẩn nghĩa cho trí tuệ nhưng “tham lam” hay “nóng giận” lại không có thể ẩn nghĩa cho ví dụ như “tham thực hành pháp” hoặc “sân vì bảo vệ giáo pháp”? Con tự hỏi, đây phải chăng là một biểu hiện của sự khích bác tông phái? Đâu là tinh thần tứ chúng đồng tu trong sự phân chia, phân định trường phái kỳ quặc này của HT. Tuyên Hóa?
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh của vị Thầy và thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành những ước nguyện chính đáng!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

 11. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo gương vị Thầy có những bài tác pháp chiếu quang nhằm vạch trần ra những lỗ hổng khổng lồ được che đạy bằng mác Đạo Phật đang lừa gạt chúng sanh đang khiến nhiều chúng sanh không may mắn rơi vào hố sâu của địa ngục. Con thật ngỡ ngàng trước phát ngôn của hoà thượng Tuyên Hoá khi chia Phật giáo thành ba loại ” Phật giáo ngu si, Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận” con không hiểu ngài ấy tại sao lại có thể bóp méo những giáo lý, giáo điển của Đạo Phật để đưa chính con người thật của mình vừa ngu si vừa tham lam vừa sân hận mang bản chất loài quỷ thèm khát tiền tài danh vọng vào để giao giảng cho chúng sanh một cách trắng trọn như vậy. Con chưa thấy ai ngu si cộng với ngu si để trở nên trí tuệ bao giờ chỉ có những kẻ ngu si cộng với ngu si thì ở bệnh viện tâm thần rất nhiều có lẽ các bác sĩ đã bỏ sót rất nhiều người bị bệnh hoang tưởng liên quan đến thần kinh ngoài kia với mức độ trầm trọng chuyên khoác chiếc áo cà sa đầu cạo trọc đang lây nhiễm và huỷ hoại biết bao thân căn huệ mạng của chúng sanh một cách chóng mặt mất kiểm soát từ đời này sang đời khác. Chẳng có một chúng sanh nào lại muốn biến mình trở thành kẻ ngu, kẻ tham lam, nóng giận khi bước chân vào Đạo Phật bởi Đạo Phật là để giải thoát, để giác ngộ bằng trí tuệ chứ không phải vẫn luẩn quẩn trong những xúc tình tiêu cực của thế gian để rồi gây ra những thương tích nặng nề cho vận mệnh tâm linh của mình không thể cứu chữa được. Những người như hoà thượng Tuyên Hoá đang trở thành nỗi ám ảnh, sở hãi là vật cản chúng sanh tiến đến con đường tu tập.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con viết gắt thật!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết gay gắt quá, có lẽ là dành cho tà sư. Song, với ht TH không nên nặng lời quá, e rằng họ nghĩ chúng ta ở làng Vũ Đại nhé!

   • Mật Thuận Nguyên
    Mật Thuận Nguyên says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh con ạ. Con xin y giáo phụng hành ạ.
    Om mani padme hum

 12. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh cũng như công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương của vị Thầy tác pháp chiếu quang tới Hòa Thượng Tuyên Hóa .
  Qua bài phản luận của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ con không khỏi bàng hoàng trước những lời phát ngôn quá đời thường hết sức tầm thường mà lại được thốt ra từ một vị cao Tăng danh tiếng lẫy lừng nhất trong giới Phật học .Con thiết nghĩ Hòa Thượng Tuyên Hóa là người nghe nhiều và học rộng … thành tựu mọi biện tài lẽ ra lời nói phải hết sức tế nhị ,câu từ phải chuẩn mực theo đúng quỹ đạo chánh pháp để còn giáo hóa cho chúng sanh đến bến bờ giác ngộ ,tìm đến sự an vui và giải thoát đằng này Hòa Thượng lại cuồng ngôn loạn ngữ cho rằng : Phật Giáo ” Tham lam ” ; ” Nóng giận ” ; ” Ngu si ” .Đây đúng là một cách phân loại thật gàn dở nhất thưa Thầy .
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài phản luận thật ý nghĩa và sâu sắc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho thiên tai, dịch bệnh sớm dứt trừ .
  Om Mani padme hum!

 13. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.

  Qua đây cho thấy sự lộng ngôn, vọng ngữ toàn làm theo tâm ý của mình của HT Tuyên Hóa. Đức Phật chỉ ra ngủ giới thì ngài Tuyên Hóa lại phát minh ra 6 đại tông chỉ, đạo Phật có ba trường phái (1) Nguyên thủy (2) Đại thừa (3) Kim cang thừa, ngài Tuyên Hóa lại đưa ra Phật giáo “Tham lam”,”Nóng giận”, “Ngu si” thật sự gây sốc cho nhiều người. Đức Phật đã tìm ra con đường giác ngộ, chỉ dạy giúp chúng sanh biết được con đường giải thoát. Nhưng HT Tuyên Hóa chỉ dựa vào tâm ý của mình, lộng ngôn, vọng ngữ không trích dẫn kinh điển, không làm theo lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức. Chắc Ngài Tuyên Hóa muốn tìm ra con đường mới, nhưng con đường này chỉ đưa chúng sanh vào sự vô minh tà kiến, dính mắc vào các hủ tục như ( Kinh vu lan bồn là ngụy kinh của người tàu) lễ nghi và nếu giữ chúng sanh trong vòng lẩn quẩn của luân hồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ.

  Con thật sự sốc với cách phân loại Phật giáo của Hòa thượng Tuyên Hóa. Ngu si là một đặc tính của loài súc sanh, không hiểu sao ngài Tuyên Hóa lại có thể lấy đó làm một trong ba loại Phật giáo. “Phật giáo ngu si”, “Phật giáo tham lam”, “Phật giáo nóng giận” nghe dị hợm hết sức!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài. Đệ cảm nhận đây là minh chứng sống động cho lời dạy của Đức Phật: “Y pháp bất y nhân” và lời dạy trong kinh Kalama.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om mani padme hum.

 15. Mật Như Pháp
  Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Sau hai bài liên tiếp tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ tới HT tuyên hoá, con không khỏi bàng hoàng về sự ngông cuồng tự ý lập ngôn của HT Tuyên Hoá. Đến bài thứ ba này, vẫn còn rất nhiều những “ hạt sạn” mà được huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ ra bằng những luận chứng luận cứ xác thực. Người học Phật, tu Phật đến từ nhiều nơi trên thế giới, nhiều giai cấp, ngành nghề, song mục đích chính của họ là nương tựa nơi Phật pháp đến khi giác ngộ tối thượng. Đức Phật được sự kính trọng của tất cả mọi người, vậy mà ngài ấy lại phân loại Phật giáo thành ba loại Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận và Phật giáo ngu si. Chưa bàn đến nội dung ý nghĩa, nhưng câu từ ngài dùng đi ngược lại với văn hoá Phật pháp khiến cho người ngoại đạo hiểu nhầm và chê cười. Tại sao ngài ấy lại có thể ngang nhiên cho rằng ngu si cộng ngu si sẽ bằng trí tuệ?! Đúng như huynh Cao Diệu Mật Từ nói, như vậy là ngài ấy đang “ tẩy não” chúng sanh làm họ “ mất gốc” về nguyên lý đạo Phật.
  Con cảm thấy mình thật may mắn khi ở độ tuổi còn rất trẻ, con đã gặp được đúng vị Thầy đã mang chánh kiến đến phủi đi lớp bụi vô minh trong con. Ngày càng tự tin mạnh mẽ đồng hành cũng Thầy và các huynh đệ đẩy tà xây chánh, góp một phần nhỏ giúp chúng sanh có thể thức tỉnh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 16. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Cao Diệu Mật Thủy hoan hỷ với những luận điểm sắc bén cùng những luận chứng trong bài đối luận với hòa thượng Tuyên Hóa của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ.
  Cách phân loại bằng những định tính tiêu cực: “tham lam”, “nóng giận”, “ngu si” cho đạo Phật của hòa thượng là một sự phỉ báng đạo Phật khi nói giảng theo ý chủ quan của mình. Vì đâu mà đạo Phật vốn mang đến trí tuệ diệt trừ tham, sân, si lại bị hòa thượng đánh đồng với 3 tính chất tiêu cực trên? Sự bất cập, nhập nhằn, đánh tráo khái niệm bộc lộ qua sự lý giải của hòa thượng. Trong khi phân loại Phật giáo, ông lại gom định tính của những người theo đạo Phật gồm “tham lam”, “nóng giận”, “ngu si” rồi áp đặt đó là tính chất của “từng loại” đạo Phật và tùy tiện gọi đó là tên của các loại Phật giáo trên thế giới. Mục đích của việc này là gì, như Cao Diệu Mật Từ đã phát hiện ra, đó là vì mục đích riêng của hòa thượng: ra vẻ khiêm tốn nhưng bằng bốn lần tự cao, hay nói cách khác đây là cách tự tôn mình lên của kẻ ngụy quân tử.
  Mật Thủy cũng giật mình với phát biểu bộc lỗ rõ sự ngạo mạn, tự cao tự đại của hòa thượng rằng “…Dù đi đến đâu tôi chỉ cho phép chánh pháp được phồn thịnh, tôi sẽ không cho thời đại mạt pháp xuất hiện”, mặc cho những gì mà đức Phật đã tuyên đoán về thời đại mạt pháp. Lẽ nào hòa thượng tự cho mình hơn cả đức Phật? Hơn nữa, những điều hòa thượng tự nói, tự diễn theo ý mình như một kiểu “tung hỏa mù” khiến người khác rối rắm, khó hiểu mà tưởng hòa thượng cao siêu, nhưng hóa ra đây là một kiểu giảng không có từ bi lẫn trí huệ, vốn nhằm thỏa mãn cái ngã của mình mà rời xa cốt tủy đạo Phật, khiến cho bao người đã, đang và sẽ bị lầm với những quan kiến xấu ác mà hòa thượng gieo rắc.
  Cảm ơn loạt bài đối luận của Cao Diệu Mật Từ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, cũng như của các bậc Đạo sư chân chính vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua. Om ah hum!

 17. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang đến hòa thượng Tuyên Hóa, chỉ ra những lỗi sai không đúng với tinh thần giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra. Lần đầu tiên trong đời con mới nghe ” Phật giáo tham lam” , ” Phật giáo nóng giận “, ” Phật giáo ngu si “, càng ngạc nhiên đến mức khó tin khi những từ này được nói ra từ một danh tăng được nhiều người biết đến. Bằng những phân tích của mình, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã cho thấy được hòa thượng Tuyên Hóa đã tự ý lập ngôn chứa đựng sự tự cao, hạ thấp đạo Phật khi dùng từ mang tính tiêu cực. Tham, sân, si là tam độc mà hòa thượng lại dùng để phân loại Phật giáo
  thế giới. Đã từ lâu, Đức Phật đề cao trí tuệ và theo tôn chỉ ” Duy tuệ thị nghiệp”, trí tuệ là đạo nghiệp của người tu giúp người tu phá bỏ vô minh để được giải thoát khỏi luân hồi, còn hòa thượng Tuyên Hóa thì làm trái lời Phật dạy khi ông đề cao sự ngu si, hạ thấp vị thế của người tu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 18. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương chánh kiến của vị Thầy tác pháp chiếu quang và luận chứng, luận cứ đến HT Tuyên Hóa, và vạch ra những sai lầm đi không đúng chánh kiến của đức Phật dạy, mà chỉ biết đi theo con đường lộng ngôn mà mình phát minh ra,đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra 3 lỗi sai lầm trầm trọng của HT Tuyên Hóa đã mất phải.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc cho chúng sanh ạ
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 19. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi được đọc tiếp bài 3 của huynh Cao Diệu Mật Từ tác pháp chiếu quang chong hỷ Tuyên Hóa,đã chỉ ra những những loại sai và phỉ báng giáo pháp của Đức Phật, quả thật làn đầu tiên con nghe trong phật giáo có 3 loại đó là phật giáo tham lam ,phật giáo nóng giận, phật giáo ngu si, thật là kinh khủng khi nghe những đều này từ một danh tăng được nhiều người biết đến mà mở miệng nói những đều không thể ngờ, khi người ta tìm đến phật pháp để tu tập thì nguòi ta chỉ hiểu những giáo lý của Ngài để giả thoat, khi nghe nói đến phật giáo tham lam, nóng giận, ngu si vậy ai đâu mà tu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum!

 20. Cao Diệu Nguyên Tánh
  Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang thứ 3 và quả là cạn lời cho kiểu phân loại Phật giáo cũng như cách giả thích hết sức gàn rỡ và điên rồ của HT!

  Tu Phật cũng đễ diệt tham, sân và si nhưng HT lại cổ xúy học hỏi sự ngu si lẫn nhau rồi từ từ chuyển hóa thành trí tuệ! đúng là lập luận ngược đời, không bao giờ có việc đó, đã ngu si tức không có trí tuệ vậy lấy gì chuyển hóa? có bao giờ lấy 2 cục đất trộn với nhau thành cục vàng không? không và mãi mãi vẫn là cục đất thôi.

  Tóm lại sau khi phân loại, giải thích một cách gàn rỡ mà bản chất là phỉ báng, phá hoại giáo pháp thì HT đã lộ nguyên hình của cái bẫy danh lợi khi mời mọi người tham dự trường học của mình! và nếu Đức Phật còn trụ thế đến giờ thì chắc chắn là HT sẽ bị Ngài bị tẩn xuất bởi những hành vi phỉ báng, phá hoại giáo pháp, tự ý lập ngôn, tự chế giới luật…còn gì nữa đâu để mà bận tậm với kiểu phân loại Phật giáo của HT!? Để bà Đạt đa còn bị tẩn xuất và hậu quả như thế nào thì HT chắc cũng đã biết!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thiêu rụi phiền não vô minh

  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh nCovid-19 sớm được tiêu trừ.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 21. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con thật sự quá sốc khi thấy luận điểm Hòa Thượng Tuyên Hóa phân loại Phật Giáo thành 3 loại: Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận, Phật giáo ngu si. Trong khi tôn chỉ Đức Phật đạo Phật “duy tuệ thị nghiệp”. Trong khi tam độc tham sân si cần tiêu trừ thì làm sao lại có Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận, Phật giáo ngu si? Mà dù cho là có 3 loại Phật giáo như Hòa thượng Tuyên Hóa nói thì làm sao lại có câu hỏi: “Nếu như Đức Phật Thích Ca còn sống thì Ngài ủng hộ loại Phật giáo nào?” Trong khi Đức Phật không phân biệt Ngài luôn nêu cao tinh thần tứ chúng đồng tu bất luận tăng, ni, cư sĩ. Ngài khẳng định “Ta là Phật đã thành các ông là Phật sẽ thành”, “Tất cả các nước biển đều mang một vị mặn, các giáo pháp của Ta cũng có một vị duy nhất đó là vị giải thoát”. Thì hà cớ gì Hòa thượng Tuyên Hóa lại nêu ra câu hỏi đó, chẳng khác nào Hòa thượng tu Phật mang hình ảnh của một sứ giả Như Lai nhưng lại không thấu hiểu được Đức Phật lại rơi vào điều Đức Phật đã cảnh tỉnh “tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ánh sáng trí tuệ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

 22. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang số 3 của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ. Con đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, mắt chữ O mồm chữ A với những tư tưởng có một không hai của HT Tuyên Hóa. Đạo Phật tôn quý tột bậc, ngôn ngữ thế gian có lẽ còn không tôn vinh được hết, sao Ngài lại hạ thấp đạo Phật đến mức thảm hại, gán cho những tính từ tiêu cực: tham lam, nóng giận, ngu si. Con đọc thêm về 3 loại Phật giáo này thì cách giải thích vô cùng “trời ơi đất hỡi”, đầy những từ ngữ thế gian không liên quan đến yếu nghĩa Giải thoát như “thị trường, mua và bán, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, công viên giải trí, doanh nhân, quân đội, kinh doanh…”. Cách giải thích của HT không những lệch hướng Giải thoát trầm trọng mà còn rối rắm, đánh đố người nghe, như muốn đưa người nghe vào mê cung của ngôn từ tưởng như cao siêu mà chẳng thâm sâu diệu nghĩa. Con chợt nhớ 1 câu nói với đại ý: bậc trí biến những điều tầm thường trở thành cao quý, và ngược lại là những kẻ biến những điều cao quý trở nên tầm thường.
  Và con thực sự ngạc nhiên khi HT lại phát ngôn người thầy và môn đồ đều học sự ngu si lẫn nhau, cho đến khi làm chủ nghệ thuật ngu si, rồi chuyển thành trí tuệ. Một vị Thầy dạy Đạo – một bậc Tuệ tri thức là người am tường tri kiến Giải thoát, thì không thể nào gán từ ngu si cho những vị đó được. Còn nếu tự nhận là “ngu si”, rồi ẩn ý lấp lửng rằng “rất trí tuệ thì ra vẻ như kẻ khù khờ” thì có lẽ HT đang rơi vào sự ngã mạn vi tế, mạn quá mạn. Còn nếu ý của HT là đi từ cơ bản đến nâng cao, chuyển hóa từ ngu si dần thành trí tuệ giống như “chuyển hóa ngũ độc thành ngũ trí”, vậy tại sao HT lại diễn đạt thô tháo, gây sốc như vậy. Điều này khiến con bất ngờ bởi nếu vị Thầy tu có tài nhạo thuyết vô ngại biện, trong đó có nghĩa vô ngại biện, thì không thể nào giảng luận một cách vòng vo, mơ hồ, càng giảng càng khó hiểu như những gì HT Tuyên Hóa tự ý lập ngôn.
  Qua đây, con càng hiểu thêm lời Phật dạy: Thời mạt pháp Tà sư nhiều như cát sông Hằng. Được hạnh ngộ bậc Tuệ tri thức quả thực là hiếm có hy hữu. Con nhớ tới lời dạy của Đức Phật trong Kinh Pháp Cú “Bậc Tỳ kheo đích thực. Là sống theo giới luật”. Vậy nếu không theo giới luật cơ bản của đạo Phật mà tự chế ra và theo tông chỉ riêng, vậy làm sao có thể là “bậc Tỳ kheo đích thực”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã mở các bài đối luận ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tinh tấn tu tập và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ được khắc phục.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ , cảm ơn huynh đã viết bài này cho Mật Thúy hiểu thêm chúc nữa về HT Tuyên Hóa điều mà Mật Thúy không ngờ là một vị cao tăng lại đi sai con đường mà Đức Phật chỉ ra tự ý lập ngôn .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 24. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang thứ 3 của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho hòa thượng Tuyên Hóa.
  Là một Phật tử khi đọc cách phân loại gàn rỡ về Đạo Phật của hòa thượng Tuyên Hóa ” Đạo Phật tham lam”, ” Đạo Phật nóng giận”, “Đạo Phật ngu si” con không khỏi bất bình. Chưa cần biết ngài ấy có thâm ý cao sâu gì sau này khi dùng những tính từ mạnh và cực đoan như vậy nhưng trước hết nó khiến những người mới tìm hiểu Đạo Phật có suy nghĩ rằng Đạo Phật tầm thường như vậy sao, khiến người con Phật chân chính bất bình, khiến ngoại đạo cười chê dẫn đến gieo nhân phỉ báng chánh pháp trầm trọng đó sao… Tất cả những bậc thánh đức từ xưa tới nay khi nhắc đến Đạo Phật đều ngợi ca, đều tán thán con đường giải thoát, con đường trí tuệ mà Đức Phật đã chỉ ra còn Hòa thượng Tuyên Hóa mới dùng những từ gàn rỡ như vậy. Cố gắng để đọc những luận giải của hòa thượng về “Đạo Phật ngu si” do hòa thượng chế tác con càng rối rắm, khó hiểu. Phải chăng ngài ấy dạy phải giả ngu, giả khù khờ để được trí tuệ sao? Phải chăng phương pháp thực hành của ngài ấy là ngu si sao? Thật vô lý vì nhân là ngu si thì quả là ngu si, sao có được quả trí tuệ… Cầu nguyện tất chúng sanh thiêu rụi phiền não vô minh và tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa thiên tai và mọi khó khăn sẽ qua nhanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid mau chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ rõ những sai lầm của luận điểm Hoà thượng Tuyên Hóa sai lệch quỹ đạo chánh pháp, tự theo tâm ý mình đi ngược với tôn chỉ của Đức Phật ” Duy tuệ thị nghiệp”. Hoà thượng Tuyên Hóa khi tự ý phân loại đạo Phật ( Phật giáo ngu si, Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận) để mô tả đạo Phật theo cách của mình với những ngôn từ hạ thấp đạo Phật “trong kinh Hoa nghiêm dạy rằng: Mọi thiện pháp không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà pháp” đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thời mạt pháp trong đạo Phật do học trò Phật tà kiến làm trái lời dạy của Phật “Theo ta mà không hiểu ta tức phỉ báng ta”, trong khi đạo Phật là đạo chánh kiến, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, người tu mà có chánh kiến thì sẽ có được trí tuệ là đơn giản là làm theo những gì Phật dạy).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 26. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.
  Om Mani Padme Hum

 27. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Nếu như bài đối luận trước, Hòa thượng Tuyên hóa giảng luận bằng tự ý lập ngôn, tiền hậu bất nhất mới chỉ khiến con bất ngờ, thì bài này với sự phân loại “Phật giáo tham lam, nóng giận, ngu si” của vị HT này khiến con choáng váng thực sự.
  Điều này khiến con phải đặt ra nhiều câu hỏi về vị HT Tuyên Hóa này: Tại sao ông ta phải phân loại Phật giáo bằng cách dùng những từ ngữ “hạ thấp” và “bôi nhọ” như vậy? Và khi đọc các giải nghĩa phân loại, con mới thấy bóng dáng của “lợi ích” của “kinh doanh” của “tìm kiếm lợi thế để tranh giành” với nhau. Phật giáo ngu si là “đi sau”, “chịu khổ”, “cam chịu”, “quy củ”. Rồi cả hội “ngu si” học hỏi lẫn nhau để “rút kinh nghiệm” và cuối cùng là “làm chủ được nghệ thuật ngu si”. Con đến là phải vỗ tay cho cái lập luận kỳ quặc của vị HT này. Xét ở góc độ thế gian, vị HT Tuyên Hóa này đang sử dụng phương pháp tư duy ngược, cách làm của ông ta khác biệt, sử dụng chiêu thức “lùi một bước để tiến nhiều bước” hòng đạt được các mục đích khác. Ông ta gây sốc bởi một sự phân loại “chả giống ai” theo những lập luận và suy diễn cá nhân, nhưng cũng chỉ hướng đến mục tiêu “quý vị phải đi học đi, học để biết hết cái ngu si mà làm chủ nó” – Vạn Phật Thánh Thành vừa hay có sẵn một hệ thống giáo dục để đáp ứng cho các nhu cầu học tập của các vị.
  Thưa Thầy, đến đây thì con cũng phần nào hiểu rõ tâm thức của HT Tuyên Hóa cũng không “ngu si” như ông ta tự nhận, cũng đúng thôi, vì ông ta cũng đã tự nhận mình làm chủ được “nghệ thuật ngu si” rồi mà, có lẽ đã tiệm cận được đến 2 loại Phật giáo kia chăng?
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, cho nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Cao Diệu Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Đọc tựa đề bài viết đối luận của đạo huynh Mật Từ mà con không khỏi sững sờ và sốc với tinh thần giải thoát tối thượng cùng những lời dạy cao quý thiêng liêng tựa kim cương bất hoại của trí tuệ Phật đà phá vỡ thành trì vô minh tà kiến, diệt trừ “tham, sân, si” qua lời giảng của HT Tuyên Hóa lại trở thành những thứ tầm thường như “tham lam”, “nóng giận” và “ngu si”. Nếu không phải có luận cứ, luận chứng xác đáng, rõ ràng mà huynh Mật Từ chỉ ra, con cũng không thể tin được đó là lời dạy của một bậc cao tăng Trung Quốc.
  Để đạt mục đích riêng là biểu lộ sự khiêm tốn “vô lối” mà HT Tuyên Hóa đã tự nhận “người thầy ngu si này học từ các môn đồ ngu si của mình, và các môn đệ ngu si học hỏi từ người thầy ngu si. Chúng tôi học ngu si lẫn nhau cho đến đến khi chúng tôi làm chủ được nghệ thuật ngu si. Sau đó chúng tôi sẽ từ từ chuyển nó thành Trí tuệ”. Vì nông nỗi nào mà trí tuệ toàn giác vào tay thầy – trò HT Tuyên Hóa lại thành ngu si hết cả, mà lại còn được nâng tầm “nghệ thuật” kiểu ngu si “có tính hệ thống”, “đã qua đào tạo”! Lý nào từ “nghệ thuật ngu si” lại chuyển hóa thành Trí tuệ khi cả thầy – trò đã ngu si. Vậy mà HT Tuyên Hóa còn đưa ra câu hỏi cho đồ chúng “Nếu Đức Phật Thích Ca còn sống, quý vị nghĩ ngài sẽ ủng hộ loại Phật giáo nào?”. HT Tuyên Hóa trước thì tự khiêm tốn vạn phần saU lại cuồng ngôn tự đại “Dù đi đến đâu tôi chỉ cho phép chánh pháp được phồn thịnh, tôi sẽ không cho thời đại mạt pháp xuất hiện” cho thấy sự phóng ngôn tiền hậu bất nhất của ngụy quân tử.
  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã không dừng nghỉ dương cao ngọn đuốc Chánh pháp, tác pháp chiếu qua cho các thế lực tà kiến, tà sư, tà quyền giúp chúng sanh có cơ hội lìa mê về giác.
  Đệ hoan hỷ tán thán đạo huynh Cao Diệu Mật Từ về bài đối luận ý nghĩa, lợi lạc.
  Con cầu nguyện vị Thầy trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng pháp.
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất chúng sanh có đức tính khiêm cung và ý thức xấu hổ.
  OM MANI PADME HUM

 29. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con thật không ngờ hòa thượng Tuyên Hóa là một danh tăng mà lại có những phát ngôn tùy tiện,thô tháo gieo rắc tà niệm tư duy cực đoan,bất kính, phỉ báng đạo Phật như vậy, che đậy bằng sự khiêm tốn nhưng lại để bộc lộ sự tự cao ngã mạn khen mình chê người và bẻ lái sang danh,lợi bằng cách giới thiệu trường học ” ngu si” do mình sáng lập ra, hóa ra đây là cách tu “độc” “dị” và cách “diệt tham, diệt sân, diệt si” của riêng hòa thượng Tuyên Hóa, và cũng là cách gián tiếp giới thiệu cho Phật tử biết “pháp chủ” của hòa thượng là “BÁT PHONG” mới có quyền lực sai khiến và tạo động lực cho hòa thượng lộng ngôn cuồng ngữ bất chấp nhân quả tự ý lập ngôn, không theo Thánh giáo lượng,trái lời đức Phật dạy để mở ra con đường đạo Phật ” ngu si” của riêng mình, cách giải thích của hòa thượng cũng đúng như cái tên mà vị này đã sáng chế ra tất cả đều nằm trong luân hồi điều này cũng tự chứng minh cho đạo hạnh,đạo lực của một hòa thượng một danh tăng có thực sự ” Chất & lượng” không? Có thực sự đáng để cho chúng sanh đặt lòng tin không? Khi ngu si + với ngu si thành ra trí tuệ luân hồi như sự thật đang được phơi bày như này.
  Những dẫn chứng, lập luận phân tích của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ thẳng vào sự lệch lạc quỹ đạo giải thoát của hòa thượng Tuyên Hóa đã giúp cho chúng con, chúng sanh hữu tình đã có được câu trả lời rằng hòa thượng Tuyên Hóa là ai ??? Ở sông Hằng.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức và cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài tác pháp chiếu quang vì lợi ích chúng sanh hữu tình.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá,vạch ra những sai lầm và phỉ báng giáo pháp của Đức Phật. Con thật sự sốc với cách phân loại Phật giáo thành 3 loại: Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận, Phật giáo ngu si. Qua đây cho thấy được sự cuồng ngôn, vọng ngữ, tự làm theo tâm ý mình của HT Tuyên Hoá.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, đã đưa ra những luận điểm sai lệch quỹ đạo chánh pháp của hoà thượng Tuyên Hóa, một hoà thượng nổi tiếng như thế lại có những lời thô ngữ, nói theo tâm ý mình, gieo những niệm trưởng không đúng về đạo Phật cho người muốn tìm cầu giải thoát.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Đệ hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, chỉ ra những điểm sai lầm trong bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa.
  Ai cũng biết Đạo Phật vốn diệt tham; diệt sân; diệt si , thế nhưng hòa thượng lại áp đặt theo ý mình bằng sự hạ thấp Đạo Phật qua cách phân thành ba loại : Phật giáo tham lam; Phật giáo nóng giận; Phật giáo ngu si , đây đích thị là trí tuệ siêu
  ngu si mà “y báo tương ưng với chánh báo” của người đề cao sự ngu si vậy. Lại nữa, Đức Phật đã chỉ ra trong điều 5, Bát Đại Nhân Giác kinh rằng: “Ngu si lụy sanh tử” và Ngài dạy “Duy tuệ thị nghiệp” để hướng đến giải thoát , còn hòa thượng thì trái ngược lại cổ súy cho “ngu si” và thầy trò ông cùng đồng lòng theo đuổi tiêu chí ngu si, nhờ vậy mới hiểu được cái mác của hòa thượng/danh tăng nguy hại đến thế nào, nếu không có trạch pháp nhãn nhà Phật để nhận biết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 35. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang tiếp theo đến hòa thượng Tuyên Hóa.
  Qua những luận chứng luận cứ xác đáng đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những lỗi sai ,cuồn ngôn loạn ngữ, dùng từ thô tục không đúng với quỹ đạo chánh pháp, trái với Chánh kiến Phật đà.
  Cùng với đó HT Tuyên Hóa cũng đang làm trái với lời dạy của Đức thế tôn trong kinh Tứ thập nhị chương là “ Đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”.
  Con thật bất ngờ và bàng hoàng hết lần này đến lần khác về HT Tuyên Hóa một danh Tăng nhưng sự thật không như mọi người nghĩ . Qua đó con càng thấm thía lời dạy của Đức Phật dạy trong kinh Kalama :
  “Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy từng được nghe nói đến.
  Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được quảng bá rộng rãi.
  Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do truyền thống để lại.
  Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được kinh điển truyền tụng.
  Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một vị giáo chủ nói ra.
  Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy đoán, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy luận”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con có được trạch pháp nhãn để qua đó nhận định đúng bản chất của sự vật hiện tượng phân biệt đâu là chân , ngụy .
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết này .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho cho huynh đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua thiên tai dịch họa.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cứ ngỡ rằng những phát ngôn của HT Tuyên Hóa được trích dẫn trong bài trước đã là tột cùng của sự cuồng ngôn, loạn ngữ. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này, con mới nhận ra rằng sự tự ý lập ngôn, bất chấp thánh giáo lượng của HT Tuyên Hóa là không có giới hạn.
  – Trong khi Đức Phật đã xác quyết rằng tất cả giáo pháp của Ngài đều có chung một vị “giải thoát” thì HT Tuyên Hóa lại áp đặt cho Phật giáo những “vị” hết sức tiêu cực, đậm chất luân hồi như “ngu si”, “tham lam” và “nóng giận”.
  – Trong khi Đức Phật dạy rằng “Ngu si lụy sanh tử” thì HT Tuyên Hóa chẳng những tán dương, truyền bá “Phật giáo ngu si” mà còn ngấm ngầm ám chỉ rằng Đức Phật cũng ủng hộ “Phật giáo ngu si” như mình. Là một danh tăng nhưng thay vì hướng dẫn đạo chúng theo con đường giải thoát của Đức Phật, HT Tuyên Hóa lại sa lầy vào vũng bùn luân hồi sinh tử.
  – Chưa đừng lại ở đó, HT Tuyên Hóa còn quá “ảo tưởng sức mạnh” khi cho rằng “con người hoằng đạo, không phải đạo hoằng người”, “Dù đi đến đâu tôi chỉ cho phép chánh pháp được phồn thịnh, tôi sẽ không cho thời mạt pháp xuất hiện”. Tuy nhiên, nếu kết quả thực sự hoành tráng như lời tuyên bố thì tại sao ngày càng ít người đến Vạn Phật Thánh Thành để học “ngu si” và mặc dù không được sự cho phép của HT Tuyên Hóa thì thời kỳ mạt pháp vẫn diễn ra trong đó có phần đóng góp không nhỏ của chính hòa thượng.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ noi theo tấm gương vị Thầy đã góp thêm nhiều dữ liệu xác đáng chứng minh mục đích hoằng pháp, nội dung khai thị, giảng dạy trong đời của HT Tuyên Hóa không đúng với tinh thần giải thoát của Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai, địch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang thứ 3 của huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ .
  Thật không ngờ một danh tăng nổi tiếng như HT Tuyên Hoá lại có thể tự ý lập ngôn dùng những từ ngữ thô bạo , đậm chất luân hồi như tham lam , nóng giận , ngu si để phân loại Phật Giáo thay cho 3 trường phái Phật giáo : Nguyên Thuỷ ; Đại Thừa , Kim Cang Thừa . Để biện giải cho những cuồng ngôn của mình HT Tuyên Hoá khẳng định rằng thầy trò học sự ngu si lẫn nhau , làm chủ được nghệ thuật ngu si sau đó chuyển hoá nó thành trí tuệ . Điều đó thật nực cười . Đạo Phật lấy trí tuệ làm nền tảng giác ngộ , diệt trừ tam độc tham , sân ,si mà ở đây HT lại cổ suý mọi người học sự ngu si lẫn nhau . Chẳng lẽ nào ngu si + với ngu si lại thành trí tuệ được . Những người không am hiểu về kiến thức Phật học mà học hỏi lẫn nhau sẽ có một kết cục đó là rất thảm hại . Chỉ có sự Ngu si cộng với nhiệt tình sẽ trở thành phá hoại , sự nhiệt tình của HT khi sáng tạo ra 3 trường phái mới của đạo Phật đã đang phá hoại những giáo lý , giáo điển mà đức Phật đã để lại cho chúng sanh . Con người ngu si đã rất nguy hại rồi HT còn biến cái ngu si đó thành nghệ thuật nữa thì kết quả thật thảm khốc .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những sai lầm trầm trọng của HT Tuyên Hoá giúp chúng sanh thoát khỏi tà kiến vô minh .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế của Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Om mani Padme Hum .

 38. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang tới Hòa thượng Tuyên Hóa chỉ ra những sai lầm không đúng chánh kiến của đức Phật đã dạy
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 40. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 41. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thật ngạc nhiên khi HT Tuyên hoá phân loại Phật giáo thành ” tham lam, nóng giận và ngu si”. Đây đều là các thứ độc gây chướng ngại cho hành giả trên con đường giải thoát vậy mà HT lại sử dụng để phân loại các trường phái của Phật pháp, vậy không hiểu là HT muốn hướng tới điều gì. Thêm nữa sự phân loại này cũng không dựa trên luận chứng nào trong kinh Phật nên càng thể hiện sự chủ quan tự ý lập ngôn
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác Ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Huệ Liên
  Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất bất ngờ trước một danh tăng mà phân loại gắn mác Phật giáo như trên.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Từ đã noi gương vị Thầy có bài viết tiếp theo tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đất nước thoát khỏi thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con xin tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ dành cho hoà thượng Tuyên Hoá với những luận điểm sai lệch chánh pháp, cuồng ngôn tự tin theo tâm ý mình. Con thật bất ngờ và sốc trước sự phân hoá Phật giáo một cách gàn dở, hàm hồ của hoà thượng Tuyên Hoá thành Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận và Phật giáo ngu si. Nhân là ngu si thì quả sẽ nhận là ngu si không thể thành trí tuệ được, cầu nguyện bạn đọc khắp nơi đọc được bài viết để không hiểu sai về đạo Phật. Con cảm tạ Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ về bài viết, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 45. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai trái của HT Tuyên Hóa. Qua bài viết con không đồng tình với cách dùng từ và phân chia của HT khi nói về đạo Phật. HT là 1 danh Tăng tại sao có thể dùng những từ thô tục như “tham lam, nóng giận, ngu si” để phân chia đạo Phật. Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn con, dẫn dắt con đến với chánh kiến. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho miền Trung mau chóng thoát nạn lũ lụt.
  Om Mani Padme Hum.

 46. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạh Thầy!
  Con Mật Tấn Lực đoc bài viêt này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hanh, công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo gương vị Thầy mà viết bài tiếp theo đối luận với Hòa thượng Tuyên Hóa (HTTH). Theo đó, bằng những luận giải và trích dẫn những luận chứng, luận cứ xác đáng, huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của HTTH là chủ quan phiến diện, tự ý lập ngôn và luận giảng trái với giáo lý nhà Phật, gieo rắc tà kiến, gây hoang mang cho chúng sanh. Đặc biệt, qua những luận giai của huynh Cao Diệu Mật Từ đã giúp chúng con và bạn đọc thấy được bản chất thực của HTTH là danh tăng song hành vi thân, ngữ, tâm của ông ta đã đi ngược với đạo Phật!, gieo nhân phỉ báng Đức Phật, phỉ báng chánh pháp; Trong đó, ông ta đề cao sự ngu si( vốn là bản chất của súc sanh) vì mục đích cá nhân của HTTH là “ra vẻ khiêm tốn nhưng bằng bốn lần tự cao” và hạ thấp vị thế của người tu!!!.
  Qua đó, con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi vì vận mạng tâm linh của tất cả chúng sanh mà dũng mãnh dương cao ngon cờ đả tà, xây chánh theo lời dạy cuả Đức Thế Tôn: là “y pháp bất y nhân”, giúp chúng con phân biệt chánh – tà, chân – ngụy “trong thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông hằng” để lìa mê – về giác.
  Con tạ ơn vị Thầy và cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã đăng bài viêt lợi lạc.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tât cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sớm tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa thiên tai.
  Cầu nguyên tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 47. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hóa đã giảng sai lệch quỹ đạo chánh kiến,bằng những dẫn chứng cụ thể,chỉ ra sai của HT Tuyên Hóa tự ý lập ngôn,giảng luận theo tâm ý của mình,trái lời dạy của Đức phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum

 48. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Lần đầu tiên con được nghe Đạo Phật có 3 trường phái( Tham lam, nóng giận, ngu si) mà HT Tuyên Hoá đã tự chế , nghe những từ này đã thấy luân hồi rồi, chẳng có hơi hướng nào của giác ngộ và giải thoát, trong khi Đạo Phật là đạo giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, những lời giảng của HT mang tính phiến diện, tự ý lập ngôn, lệch với quỷ đạo chánh pháp, gieo rắc tà niệm , gây hiểu lầm về Đạo Phật vốn dĩ cao diệu, một người như vậy cũng được tôn xưng là danh tăng, thì đúng là thời mạt Pháp đã đến lúc “ Hưng thịnh” khi mà tà sư nhiều như cát sông Hằng rồi, như lời Đức Phật đã thuyết trong kinh Lăng Nghiêm.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bút lực và trí tuệ của đạo huynh Mật Từ đã noi theo tấm gương sáng ngời của vị Thầy mà viết bài phản luận bằng những luận điểm , luận chứng xác đáng, logic, trích dẩn kinh điển , ngõ hầu giúp chúng sanh hữu duyên quay về nẽo giác, không bị dẩn dắt bởi đệ tử của ma quân.
  Cầu nguyện cho đạo huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Song, một điều cần hoan hỷ là “cuối cùng rồi cũng lộ ra như cây kim trong bọc”, cũng vậy đối với những học trò, đệ tử.

 49. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá. Con thật bất ngờ và sốc với việc HT Tuyên Hoá tự phân loại Phật giáo gồm: Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận và Phật giáo ngu si và đề cao sự “ngu si”, do vậy sẽ không thoát khỏi vô minh, tà kiến.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con có được chánh kiến và được nhìn thấy ánh sáng chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ sức khoẻ và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 50. Cao diệu bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài 3 Phật giáo “tham lam “, ” nóng giận “, ” ngu si “, một cách phân loại gàn rỡ.
  Hòa thượng Tuyên Hóa là 1 danh tăng nổi tiếng của Trung Quốc, một sứ giả của Như Lai lẽ ra lời nói của Hòa thượng khi truyền bá giáo pháp phải là lời của các bậc thánh chúng, của Đức Phật, giáo hóa và hướng dẫn chúng sanh đến con đường giải thoát và phẩm hạnh của HT phải cao qúy, khiêm cung vô hạn. Nhưng con thật sốc khi HT tự ý lập ngôn, dùng thô ngữ đậm chất luân hồi đi ngược lại với giáo lý Phật đà là giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Ht đã hạ thấp giá trị của đạo Phật, tự ý lập ngôn, phỉ báng Phật pháp qua sự phân loại đạo Phật thành 3 loại: Phật giáo tham lam, Phật giáo nóng giận, Phật giáo ngu si. Ht đề cao sự ngu si và chọn Phật giáo ngu si làm con đường riêng, thầy trò học ngu si lẫn nhau cho đến khi ” làm chủ được nghệ thuật ngu si ” và rồi ” chuyển thành trí tuệ “. Lời giảng rối rắm ngoằn ngoèo gây khó hiểu cho đồ chúng, dễ gây ra sự bất kính và hiểu lầm đạo Phật. Trong khi Đức Phật dạy là ” Duy tuệ thị nghiệp ” có trí tuệ mới thoát khỏi vô minh, phiền não, luân hồi sanh tử. Đạo Phật là đạo tự giác nếu như Ht giảng đúng theo qũy đạo chánh pháp, đúng những lời Phật dạy thì Ht đâu cần phải lôi kéo đồ chúng mà họ tự tìm đến ngài để xin học đạo. Sự lôi kéo đồ chúng của Ht ” tham dự trường học phật giáo ngu si “. Điều đó cũng cho thấy Phật giáo ngu si cũng không thua kém hai loại Phật giáo kia mà trước đó ngài đã tự khiêm tốn. Và đây cũng là minh chứng cho lời cảnh báo của Đức Phật ” Thời Mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng “. Con hoan hỉ và tán thán công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho mọi ước nguyện chánh đáng của huynh được viên thành.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương giáo pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ , qua bài này thì Mật Thúy hơi bất ngờ vị HT Tuyên Hóa là người tu mang sứ mệnh của như lai thì HT sẽ đi theo con đường mà Đức Phật đã chỉ ra đằng này HT lại đi con đường khác Đức Phật ngày dạy tứ chúng đồng tu thì HT lại đi phân biệt theo tâm ý của mình và nói những từ không đúng chánh pháp là nếu như Tích Ca mô ni còn sống thì ngày sẽ ủm hộ bên nao .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 52. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Hoa Tâm (Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng 9 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ
  Om mani pedme hum

 54. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang trước những luận điểm sai lệch quỹ đạo chánh pháp của hoà thượng Tuyên Hoá.
  Cách phân chia Phật giáo thành 3 loại : “tham lam”, “nóng giận”, “ngu si” của ngài Tuyên Hoá thật dị hợm và hạ thấp phỉ báng Phật pháp. Hoà thượng cho rằng thầy trò học hỏi ngu si lẫn nhau và nâng tầm ngu si thành nghệ thuật thì không thể chấp nhận được vì “Ngu si luỵ sanh tử. Bồ tát hằng ghi nhớ. Nghe nhiều và học rộng. Tăng trưởng căn trí tuệ. Thành tựu mọi biện tài. Giáo hoá cho tất cả. Hết thảy được an vui” (Điều giác ngộ thứ năm, kinh Bát đại nhân giác).
  Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp” và Ngài thị hiện trên thế gian để giúp chúng sanh có được tri kiến giải thoát, chánh đạo các nghịch tưởng nơi tâm mình chứ không phải tu để tam độc tham sân si càng tăng.
  Bên cạnh đó tuyên bố “tôi sẽ không cho thời đại mạt pháp xuất hiện” của hoà thượng Tuyên Hoá là cuồng ngôn vọng ngữ. Thời đại mạt pháp chính là nhân quả duyên nghiệp của chúng sanh, Đức Phật đã tiên đoán chính xác và Ngài cũng không thể thay đổi được huống hồ gì một danh tăng.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện thiên tai dịch bệnh trên đất nước Việt Nam sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status