Apr 24, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 153 Comments

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

             Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Thời Đức Phật còn tại thế, có những vị tăng đi khất thực khi đến nhà mình trước đây, được gia đình vui mừng tiếp đón, bày mâm cao cổ đầy đãi tiệc. Vị tỳ kheo được dịp hàn huyên thế sự, biểu lộ tình cảm thường tình, không còn giữ được đạo hạnh người tu. Sau lần đến nhà mình như vậy, những tỳ kheo chưa đắc thánh quả thường bị tâm lý chấp thủ gia đình, khiến họ bị trở ngại lớn trên đường tu. Có vị sau đó hoàn tục, có vị phải cầu thỉnh đạo huynh, trưởng lão giúp đỡ bằng những pháp tu đối trị, mới trở lại được tinh thần như xưa. Bởi vậy, Đức Phật khuyến cáo các vị tỳ kheo không nên trở về gia đình mà nên “cắt ái, ly gia”.

Đến khi thánh giả Gampopa lập tự viện chiêu tập đồ chúng, hoằng dương chánh pháp, ngài cũng cảm nhận được những chướng ngại tâm lý ấy nên cảnh báo rằng: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”. Bằng hình ảnh ví dụ cụ thể, ngài đã chỉ rõ bản chất tác hại của đời sống gia đình, vốn gồm 2 thuộc tính tiêu cực (1) luyến ái (2) chấp thủ, gây nhiều xáo động tâm lý tiêu cực, cản trở người tu, tựa như loài thiêu thân say ánh đèn không bao giờ chịu rời xa cho đến khi mất mạng. Trong văn cảnh này thánh tăng Gampopa đề cập đến một đối tượng là “đã bước vào cổng Chánh pháp”. Đây là một mấu chốt của yếu nghĩa lời khuyên. Tại sao vậy?

Nên biết, không dễ bước vào cổng Chánh pháp vì phải cần những điều kiện cần và đủ sau đây:

         Thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh:

Vào lúc này, có những nạn như sinh vào: (1) loài địa ngục, (2) ngạ quỷ, (3) súc sinh, (4) chư thiên trường thọ, (5) những kẻ man rợ, (6) những người tà kiến, (7) một thế giới chưa có Phật xuất hiện, và (8) người ngu si. Con đã được tự do nhờ thoát khỏi tám nạn trên.

Con lại (1) được sinh làm người, (2) có đầy đủ các căn, (3) sinh nơi trung thổ, (4) không vướng tà mạng, (5) tin nơi Phật pháp: con quả là được năm điều thân phước. Lại nữa, (1) Phật đã xuất hiện, (2) Ngài đã truyền pháp, (3) giáo pháp vẫn còn, (4) và con cũng đã nhập môn, (5) con lại gặp được vị thầy Mật giáo: đó là năm thuận cảnh. Quả là hữu phước có đầy đủ thuận duyên như vậy. Nhưng những cảnh vô thường sẽ làm phí bỏ kiếp sống này, và sẽ tái sanh vào thế giới khác.

Do vậy khi gặp được Chánh pháp rồi thực hành Chánh pháp, là một kỳ duyên hy hữu. Thế nhưng người tu xuất gia không trân quý những giá trị tâm linh ấy. Thay vì “đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”, quyết chí đạt giác ngộ giải thoát, họ “lại trở về với đời sống gia đình” vì những cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng…Những kẻ như thế gọi là tỳ kheo hoàn tục.

Cảnh trong phim “Xuân hạ thu đông” –

Cuộc sống mới đối với họ chỉ thú vị những năm đầu, sau đó rồi có con cái, rộn ràng với sự chăm sóc và nuôi dạy trong khi đó ở chùa, tinh xá, tự viện họ chỉ biết tụng kinh, niệm chú, tọa thiền. Rồi cuộc sống cơm áo gạo tiền với bao lo âu, toan tính khiến họ xoay vòng như chiếc chong chóng từ  sáng đến tối. Những ai xem phim “Xuân, Hạ, Thu, Đông” của Hàn quốc “Giới sắc” của Trung Quốc do Chung Lệ Đề thủ diễn sẽ được cảm nhận thêm ngôn ngữ điện ảnh nói thay cho lời dạy của thánh đức. Ngoài ra, sự sa ngã vào đời sống gia đình của Tất Đạt trong tác phẩm văn học“Câu chuyện dòng sông” của Hermann Hesse là thêm một minh chứng vào  tác hại của đời sống gia đình. Khi ấy không chỉ một mình chịu gánh khổ mà gây khổ cho cả người thân của mình, bởi lẽ khi có gia đình thì phải quan hệ với dòng tộc, phải đối mặt với xã hội nơi biết bao nhưng phiền não rắc rối.

Xây chùa to, tượng lớn để rinh về những “kỷ lục” đánh bóng bản ngã.

Tuy nhiên, phải nhìn vào tận cùng tột nghĩa của “trở về với đời sống gia đình” mà thánh đức Gampopa khuyến cáo, chúng ta nhận ra bóng dáng của những vị trụ trì, phương trượng, giám tự hoặc những chức sắc đạo Phật. Họ lãnh đạo tăng chúng nhưng không phải đầu tư vào hoạt động tâm linh chân chánh, nhằm hướng dẫn đạo chúng đến bến bờ An lạc, Giải thoát bằng cách nêu gương tu hành đúng theo quỹ đạo Chánh pháp. Họ dày công bỏ sức vào việc xây chùa to, tượng lớn để rinh về những “kỷ lục” đánh bóng bản ngã của mình, cho nên họ không đạt được những “kỷ lục” tâm linh nội tại nào.

Những giảng đường rộng lớn được xây lên hoành tráng chỉ để tổ chức ngày giổ vị hòa thượng này, vị trụ trì khai tự kia, hiếm khi Phật tử được vân tập về để nghe giảng pháp. Có chăng chỉ là những buổi tụng kinh mỗi tối, mà tụng kinh đâu nhất thiết phải đến chùa khi mình cũng có phòng thờ?

“Xây chùa tô tượng đúc chuông
Ba công đức ấy thập phương nên làm”?!

Rất nhiều chùa, tịnh xá, tự viện tổ chức cơm chay từ thiện, bố thí từ thiện, cứu trợ từ thiện bằng bài toán tiêu hao hàng tỷ nơ ron thần kinh để đánh bóng bản thân mình hoặc chùa mình. Hoạt động mà bất kỳ ai cũng làm được, không đợi chi đến người tu đạo Phật vốn có phương  châm sách tấn là “Duy tuệ thị nghiệp”. Mấy ai trong những người đến ăn chay từ thiện được thỏa mãn ý nguyện tu tập chân chính? Thế rồi họ vì cứ ngỡ ăn chay là tu nên suốt đời chỉ là người Phật tử truyền thống!

Tất cả những hoạt động bên ngoài đó, nếu không có thí chủ giàu có làm sao có thể làm được? Do vậy, thay vì mình là người cứu độ chúng sinh, vì tài lực tài chánh thì “chúng sanh”  trở lại “cứu độ” mình. Kinh Phật khẳng định pháp thí giá trị cao hơn nhiều lần so với tài thí, lẽ nào người tu vì thế lực kim tiền mà chịu nhún nhường làm kẻ chịu ơn, như ai đó di chúc lại phải “ghi danh công đức” của đại gia ở khắp các chùa Khơ me để bày tỏ lòng biết ơn theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Khơ me!?

Các vị chức sắc trong chùa dính mắc vào như vậy, còn những thầy tu trong chùa gắng “kết thân” với thí chủ nào đó để được cúng dường, thậm chí có người nhận thí chủ làm “cha mẹ” nuôi, “anh, chị, em” nuôi. Đương nhiên, có nhận thì có cho, có qua thì có lại nên những thầy tu ấy thường trở thành những “thầy tụng” cho gia đình thí chủ mỗi khi có tang, hôn, hiếu, hỷ.

Đại sĩ Liên Hoa Sanh – Sơ tổ Phật giáo Mật Tông Tây Tạng. Ngài có đời sống cư sĩ và có 2 Minh phi trong đó có thành tựu giả nữ là Tsogyal Yeshe

Riêng đối với cư sĩ tại gia, là những người đang có cuộc sống gia đình, tức là họ  không cần phải “trở lại với đời sống gia đình” thì lời dạy của thánh tăng Gampopa mang tác dụng giáo huấn gì? Đúng là người cư sĩ chúng ta đang sống cuộc sống gia đình bằng thân, ngữ, tâm. Song, sự dính mắc vào “đời sống gia đình” là khi người tu tại gia không xem Pháp là cuộc sống và Cuộc sống tức là Pháp như lời dạy của pháp vương Gyalwang Drukpa 12. Trong một lần đến ViệtNam ngài dạy như sau: “Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng được đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất” và sau đó ngài giải đáp sự trăn trở về việc tu trong chùa và tại gia như sau :

– Thưa ngài, có phải xuất gia, vào chùa thì tu tập dễ đạt thành quả hơn? Làm sao người bình thường thoát khỏi đam mê ái dục khi ngày ngày đều tiếp xúc với chúng? (Truong Hoang An, 33 tuổi)

–         Câu nói cho rằng nếu không đi tu sẽ không đạt được thành quả là không đúng. Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.

Làng Phước Thành ngày 24/04/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 4: DO NOT RETURN TO THE LIFE OF A HOUSEHOLDER

Bản dịch tiếng Nga: Урок 4: НЕ ВОЗВРАЩАЙТЕСЬ К ЖИЗНИ ДОМОХОЗЯИНА (Đừng trở lại với đời sống gia đình)

 1. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã phân tích thực chất ý nghĩa của việc “xuất gia”, vốn là vấn đề khiến hàng Phật tử vướng mắt chấp thủ vào đó.
  Bài viết của Thầy làm con nhớ đến trường hợp của sư cô bên cạnh MGSN Trung Tâm. Sư cô ấy “cắt ái, ly gia”, một mình tu tập “nơi thanh vắng”. Nhưng đó chỉ là bề nổi mà mọi người nhìn thấy. Cách đây không lâu mới hay sư cô đã không chịu nổi sự hiu quạnh đó, đã bán tịnh cốc ấy và về lại quê nhà, sống đoàn tụ cùng gia đình! Thật sự con vô cùng thông cảm với sư cô ấy, bởi pháp tu dành cho tăng ni là một pháp tu quá khó, đòi hỏi căn cơ mãnh lợi. Cũng như Thầy đã từng dạy chúng con: “Các trò đừng nghĩ là dễ khoác lên mình chiếc y cà sa, khó lắm các trò ạ!”. Chỉ nghĩ đến việc phải bỏ đi cuộc sống thế gian, cách ly với thế sự, sống thanh đạm đơn sơ và nghiêm trì hơn 200 giới cũng đủ khiến con sợ hãi, bởi chắc chắn con không đủ căn cơ để đi theo con đường đó!
  May thay đức Phật cũng chỉ ra con đường dành cho cư sĩ, mà hiện nay Thầy đang hướng dẫn chúng con, vẫn có thể ung dung về cõi Phật nhờ nguyện lực bi mẫn của đức Phật A Mi Đà. Chúng con thật quá đỗi may mắn! Dù căn cơ của chúng con còn chậm lụt, phạm phải nhiều lỗi lầm, đời sống thế sự còn đa đoan… nhưng chúng con vẫn có những phương pháp thực hành, dần sửa đổi thân và tâm đi về đúng quỹ đạo chánh pháp. Cuộc sống thế sự không còn là sự bức bách mà trở thành cuộc dạo chơi trên bước đường về Tây Phương Cực Lạc.
  Con cầu nguyện cho những luận giảng của Thầy sẽ giúp cho những ai là cư sĩ hiểu được thực chất của việc “xuất gia”, từ đó trân trọng đời sống gia đình hiện tại. Thay vì mặc cảm, tự ti với ý nghĩ không xuất gia thì không thể tu thành Phật, người cư sĩ hãy tận dụng cuộc sống thế gian hằng ngày tạo nên những bài pháp sống động (“Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”), từ đó càng đến gần hơn “lâu đài giác ngộ cực lạc thuần tịnh”.
 2. Thích Minh Nhân says:
  Mô Phật, con cảm tạ Thầy đã từ bi giáo huấn cho chúng sanh hữu duyên bằng những lời khai thị đánh trúng vào những “yếu huyệt” hằng trói buộc thân tâm họ. Đọc bài, con như thấy rõ bóng dáng mình trong đó, con nguyện cố gắng nương theo lời Thầy dạy mà y giáo phụng hành để không lọt vào bánh xe đỗ của những người đi trước…
  Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn từ bi gia hộ để hàng tăng ni, cư sĩ Phật tử chúng con thôi không còn là những con thiêu thân rồ dại lao vào ánh lửa rực đỏ của phiền não, bận tâm thế sự!
  Nam mô A mi đà Phật!
 3. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Chúng con đảnh lễ tạ ơn Thầy đã luôn luôn quan tâm, từ bi khai thị cho chúng con những đệ tử phật giáo, mới chập chững bước vào cổng chánh pháp. Nếu không có sự thường xuyên quan tâm của Thầy, bằng những luận giải sâu sắc, rõ ràng, dễ hiểu nhắc nhở cảnh tỉnh, thì chúng con rất dễ bị vướng vào lưới ma của ngũ độc(tham, sân, si, mạn, đố), cùng với sự lười biếng giãi đãi của bản thân sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa đường, và sẽ làm phí bỏ mối duyên lành tiếp cận được với chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho ánh sáng chói lòa của Phật Pháp cùng với sự bi mẫn của Thầy, sẽ soi rọi cho con đường tu tập của chúng con không bao giờ bị dập tắt. cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.Um Ah Hum !
 4. Mô Phật,
  Con tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nhắc nhở. để chúng con không bị lạc vào tám mối bận tâm thế tục, đồng thời không bị mê đắm vào đời sống gia chủ mà luyến ái và chấp thủ tăng trưởng, gây nhân tái sinh trong lục đạo luân hồi.

  Nhờ sự chỉ dạy của Thầy mà con hiểu được mình đã xuất gia và là hành giả Mật Giáo, có được Viên ngọc như ý mà tu tập một cách thong dong, đời và đạo song hành. Không nhất thiết phải theo con đường tu sĩ.

  Vì để khoác chiếc áo y cà sa không phải chuyện dể dàng. Chúng sinh do vô minh nên cho rằng cạo đầu, xuất gia và tu tập trong chùa là sướng nhất. Vì họ cho rằng tăng ni không phải lo toan với cơm, áo, gạo, tiền và không bị vướng bận đời sống gia đình. Thế nhưng họ không hiểu rằng tu viện có kỷ luật nhất định, nhất là việc phải nhớ và giữ hàng trăm giới. Do đó nếu không có nhân duyên sâu dày và căn cơ mãnh liệt thì rất khó để làm một tăng sĩ.

  Trong thời mạt pháp này, tà sư và kẻ đội lốt tu hành nhiều như cát sông Hằng. Để biết được ai là tỳ kheo chân chánh phải căn cứ lời dạy của Đức Phật : ” Đích thực bậc tỳ kheo, không phải đi khất thực, bậc tỳ kheo đích thực, là sống theo giới luật ” (kinh Pháp Cú). Do chấp trước vào hình tướng bên ngoài nên chúng sinh thường hay sai lầm. Cho rằng vị Tăng nào có nhiều đệ tử, hoặc có chức danh là Đại Đức, Thượng Toạ giảng sư, Tiến sĩ Phật học,…là bậc chân tu.

  Thế cho nên mới có chuyện một vị ” Thượng toạ giảng sư ” thuyết giảng phỉ báng Tam bảo, phỉ báng Tịnh Độ Tông, Mật tông,…nhưng vẫn nhỡn nhơ ngoài xã hội. Ngày càng nhiều Phật tử đi theo hộ pháp. “Hộ tới hộ lui và hộ luôn xuống địa ngục”.
  Thầy của vị “Thượng toạ giảng sư” này đã trục xuất ông ấy và cảnh tỉnh Phật tử trước khi quá muộn.

  Có một quan kiến cho rằng, tăng ni có vi phạm giới luật, phỉ báng Tam Bảo, chống phá Phật giáo,..thì cư sĩ cũng không được lên tiếng bảo vệ chánh pháp, vì nếu làm vậy sẽ đoạ địa ngục. Quan điểm này là độc ác và tà kiến. Đức Phật dạy : “Sư tử trùng thực sư tử nhục”, Phật pháp bị diệt do những tà sư này. Vì vậy cư sĩ phải hộ pháp để Phật giáo trường tồn nhằm trả ơn Tam Bảo.

  Còn nếu như chúng ta dững dưng trước những hiện tượng này, chúng ta sẽ phạm tội gì? Trong đời sống thế tục thì đó là tội không tố giác tội phạm. Cái ác tồn tại không chỉ do hành động của người xấu mà còn cả sự im lặng đáng sợ của người tốt. Đức Phật có dạy rằng, người có thể hộ trì chánh pháp, đời sau sẽ thành tựu được thân thể rắn chắc bền bỉ như kim cang, chẳng hề hư hoại.Vì thế, Phật dạy rằng các hàng tỳ-kheo, tỳ-kheo ni, cư sĩ nam, cư sĩ nữ, đều nên hết lòng hết sức hộ trì chánh pháp. Quả báo của việc hộ pháp thật to lớn khôn lường.(Kinh Đại Bát Niết Bàn).

  Con cầu mong cho tất cả chúng sinh gặp được Chân sư và thiện tri thức.
  Om Ah Hum.

 5. Mật Thái Dương says:
  Kính thưa thầy, con rất biết ơn những lời giáo huấn của thầy.
  Đọc những lời này con chợt nhớ 1 câu chuyện dưới đây

  “Một đệ tử quyết tâm cầu đạo, xin học với một đạo sự Sau thời gian học hành chăm chỉ, một hôm sư phụ có việc phải đi xa nên dặn học trò ở lại chăm lo tu hành. Học trò nghe theo lời thầy, thiền định sớm hôm không hề bê trễ, Vì nếp sống tu hành thanh bần, tu sĩ chỉ có độc mỗi một miếng khố che thân. Nhưng chiếc khố cứ bị chuột cắn rách hoài nên tu sĩ cứ lâu lâu lại phải đi xin một mảnh vải che thân khác. Dân làng thấy vậy, bèn biếu tu sĩ một con mèo để trừ lũ chuột.

  Tu sĩ đem con mèo về nuôi, từ đó chuột không dám lộng hành nữa, nhưng tu sĩ lại phải lo thêm một phần ăn. Ngoài thực phẩm chay tịnh, tu sĩ phải xin sữa để nuôi con mèo. Một tín đồ thấy vậy bèn tình nguyện dâng cúng tu sĩ một con bò cái để có sữa nuôi mèo. Tu sĩ vui vẻ nhận con bò nhưng nuôi được mèo lại không có rơm cho bò ăn. Do đó, ngoài thức ăn khất thực, tu sĩ lại phải đi xin rơm về nuôi bò. Dân làng thấy vậy bèn biếu tu sĩ một mảnh đất và dụng cụ canh nông để tu sĩ trồng trọt, nuôi bò. Tu sĩ ra công cầy cấy nên rau trổ thật nhiều, bò ăn không hết, phải mang bán ngoài chợ. Miếng đất thật mầu mỡ sinh hoa lợi quá nhiều, tu sĩ làm không xuể, phải gọi người đến làng giúp.

  Lạ thay, miếng đất cứ thế sinh sôi nẩy nở, trồng gì cũng tươi tốt và chả mấy chốc trở nên một đồn điền trù phú. Tu sĩ có nhiều hoa lợi bèn xây một đền thờ to lớn, đẹp đẽ, thuê thợ khắc tượng, đúc chuông thật vĩ đại, nhưng thời gian tu hành không còn là bao vì tu sĩ phải lo trông nom đồn điền, lo sổ sách giao dịch buôn bán, kiểm soát nhân công trồng tỉa, rồi có tiền bạc phải lo đầu tư, bỏ vốn mua thêm đất đai, khai khẩn thêm nữa.

  Một hôm, sư phụ trở về không trông thấy túp lều đơn sơ nữa mà thay vào đó một ngôi đền tráng lệ, nô nức khách hành hương, trong đền ồn ào những tín đồ vừa cúng bái vừa buôn bán. Trông thấy sư phụ, tu sĩ mừng rỡ chạy ra chào. Sư phụ Ôn tồn hỏi tại sao lại có sự thay đổi như thế. Tu sĩ trả lời, ‘thưa thầy, thật tâm con muốn tu hành nhưng tại lũ chuột cứ cắn rách áo hoài. Để bảo vệ cái áo con nuôi mèo. Để có sữa cho mèo ăn, con phải nuôi bò, và để có rau nuôi bò, con phải canh tác. Rồi thì trúng mùa liên tiếp, sức con làm không xuể nên phải gọi thêm người làm giúp, rồi thì buôn bán thành công, tiền bạc nhiều thêm, con phải đích thân trông nom mọi việc. Sau đó con cho xây cất đền thờ to tát, đúc tượng thật vĩ đại, con còn mướn người lo việc cúng tế, nhang đèn cẩn thận’.

  Sư phụ thở dài, ‘xây cất đền thờ thật to chỉ là trói buộc, nào phải giải thoát. Tụ tập tín đồ cho đông, ồn ào phức tạp, chỉ gây trở ngại cho việc thanh tụ Chỉ vì một cái khố rách mà con đã đi thật xa, xa hẳn con đường mà ta đã chỉ dạy nhằm việc giải thoát. Con chỉ lầm lẫn một chút mà đã đi lệch lúc nào không hay, trói buộc vào các thứ đó rồi làm sao có thể thoát được ?’ ”

  Con cầu nguyện sẽ luôn giữ được trí tuệ sáng suốt để có thể làm theo lời thầy dạy một cách toàn vẹn nhất.

  Om ah hum

  Mật Thái Dương.

 6. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con xin hoan hỷ với những luận giải của Thầy và các đạo huynh Kim Cang về điều thất bại thứ 2 này. Bạch Thầy, Đức Phật đã từng nói có 2 loại hạnh phúc “Hạnh phúc trong Ngũ Dục và hạnh phúc xa lìa Ngũ Dục”. Trong đó Ngài thuyết rằng hạnh phúc thứ hai là tốt hơn. Bạch Thầy, nhằm tìm kiếm hạnh phúc đó cho mình và cho chúng sanh, nhiều người đã sẵn sàng xả ly thế sự, khoác áo tu sĩ, xa lánh chuyện đời.
  Đối với những bậc đã xả ly trọn vẹn cả Thân Ngữ Tâm cho Chánh Pháp, “đơn sơ giữ gìn đạo, dùng trí tuệ làm Nghiệp”. Con không biết nói gì ngoài tán thán những công hạnh này.
  Tuy nhiên song song với đó, có những người không thể xả ly được với hạnh phúc Ngũ Dục mặc dù họ đã bước vào cánh cổng Đạo Pháp. Bên cạnh những ai như “con thiêu thân” quay lại với đời sống thế sự như nguyên văn ngài Gampopa đã chỉ ra. Những ai bám chấp vào Ngũ Dục, xả ly về hình thức chứ không xả ly thực tâm, nặng lòng với tiền tài, danh lợi, thân bằng quyến thuộc, với thế sự đa đoan đều cũng đã phạm vào điều thất bại trầm trọng này. Từ những ví dụ luyến ái, chấp thủ đáng trách được Vị Thầy, các đạo huynh nêu ra cũng như con được biết, con cầu nguyện chọ họ sớm nhận ra sai lầm trầm trọng của mình mà quay về với quỹ đạo Chánh Pháp, trong kiếp này hay các kiếp sau.

  Kính Bạch Thầy, đối với hàng cư sĩ Mật Giáo, chúng con được dạy rằng “Thọ lạc thân không chìm trong lạc; Ly Trần thân chẳng ở ngoài trần”. Tức người cư sỹ Thân vẫn ở thế gian, nhưng Tâm họ là tâm của người con Phật, không còn những luyến ái, chấp thủ vào Ngũ Dục thường tình. Lấy “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, Chúng con sống giữa “lửa” Ngũ Dục của thế gian, nhưng chúng con được dặn dò quán xét và trưởng dưỡng “chất Kim Cương bất hoại” trong mình hướng về Đạo Pháp. Nhờ được tôi luyện thường xuyên như thế, thông qua 16 động tác sinh hoạt hằng ngày, câu thần chú Lục Tự Đại Minh cùng Giáp Pháp tuyệt vời của Đức Phật được Vị Thầy truyền trao, chúng con vẫn có thể tu tập thành tựu giữa đời sống thường nhật. Con xin cúi đầu đảnh lễ Vị Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con pháp môn vi diệu như thế.
  Mặc dù căn cơ còn thấp kém, tâm thức còn nhiều những lậu hoặc, nhưng con xin nguyện quán xét những lỗi lầm, những thất bại trầm trọng mà tinh tấn trong tu tập.
  Con cầu nguyện cho hàng cư sĩ hiểu được vai trò của mình trong “Tứ chúng đồng tu” qua bài pháp này, từ đó không còn nghi kỵ, sợ hãi, buồn rầu, “lo những gì không đáng lo” mà “tận dụng cuộc đời” hướng về sự Giác Ngộ Tối Thượng.
  Om Ah Hum.

 7. Mật Tất Kiểm says:
  Kính bạch Thầy .
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc và thấu hiểu bài Pháp trên của Thầy .Con có nhớ lời Thầy dạy “Ly trần thân chẳng ở ngoài trần” .Việc một hành giả tu song song với đó là cuộc sống gia đình, chịu nhiều cám dỗ cũng như những ái dục đời thường tác động, nếu những hành giả đó đạt thành tựu thì đáng trân trọng biết bao khi mà sống trong ái dục nhưng không bị chúng ảnh hưởng. Con luôn ghi nhớ lời Thầy dạy và cố gắng khắc cốt ghi tâm “Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”, dù đạo lực và căn cơ tu học còn thấp kém nhưng con sẽ cố gắng hành động trong mọi hoạt động thân-ngữ-tâm không lệch khỏi quỹ đạo mà Thầy đã chỉ ra cho chúng con .Con xin đảnh lễ tri ân Thầy chỉ dạy cho chúng con giáo Pháp vi diệu mà ngay lúc này đây con đang cảm nhận được.
  Cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong cho chúng sanh tìm được con đường tu Pháp chân chính để đạt giác ngộ tối thượng .
  OM MANI PADME HUM !
 8. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Qua những gì Thầy viết con hiểu được một ít về những người tu trong chùa không giải thoát bằng cách nêu gương tu hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì họ thường rinh về những “kỷ lục”đánh bóng bản ngã của mình,cho nên họ không đạt được những ‘kỷ lục”tâm linh nội tại nào.
  Thay vì,mình là người cứu độ chúng sanh,nhưng vì tài lực tài chánh thì chúng sanh trở lại cứu độ mình.
  Riêng đối với cư sĩ tại gia đang có đời sống gia đình thì phải hiểu lời dạy của Thánh tăng Gampopa mang tác dụng giáo huấn gì?
  Đó là sự dính mắc vào “đời sống gia đình”khi người tu tại gia không xem pháp là cuộc sống,cuộc sống là pháp.
  Nếu áp dụng đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo phật tốt nhất.
  Mỗi ngày phải đối mặt với tham lam,tham ái của đời thường.Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này,ta sẽ giác ngộ tốt hơn.
  Con cũng cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con,chúng sanh cắt đứt được sợi dây trói buộc mình vào sinh tử luân hồi.Om Ah Hum!
 9. Huy Anh says:
  Xin cảm ơn Đạo sư đã có bài viết thật bổ ích cho người đọc. Quả thực có hiện tượng chùa chiền mọc lên như nấm nhung không phải với mục đích chân chính mà là để kinh doanh “hàng hoá tâm linh” hoặc có “bác” nào “ăn mạnh nhưng không sạch” xây nên với ý nghĩ hoặc được “thày dùi” rằng “thí chủ cứ xây đi, càng to càng chóng thoát tội, tiêu hao được nghiệp chướng”. Than ôi, nếu đúng như vậy thì trò chỉ việc ngày “lừa thiên hạ”, tối “ung dung tụng kinh” là ” cuộc đời lại nở hoa”. Đọc bài này xong không kiềm được lòng nên mạn phép đạo sư để lại vài thiển ý.

  Mong ngày càng có nhiều người biết đến trang Chanhtuduy hơn.

 10. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung hieu ra. Nieu nguoi tu tro ve voi doi song gia dinh ,khong xem Phap la cuoc song-cuoc song la Phap.Thi nguoi ay van con troi lang trong luan hoi dau kho.Nieu tu ma chi vi danh bong ban nga ,danh tieng ,loi ich thi co khac gi thay chua mac ao ca sa lay danh hanh gia de truc loi bien giao phap thanh ta mang bat chanh nen nghiep cang them nghiep.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum
 11. NguyenNga says:
  Mo phat
  Kinh bach thay
  Con da doc bai nay roi a
  Um ma ni pe me hum
 12. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng luận “ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” trong lời khuyến cáo của thánh tăng Gampopa: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được bản chất của việc “bước vào cổng chánh pháp”, và “đời sống gia đình” gồm luyến ái, chấp thủ.
  “Bước vào cổng chánh pháp” không chỉ nói đến đối tượng là tăng, ni với đời sống xuất gia, mà còn dành cho phật tử cư sĩ, những người luôn quán xét thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. “Cổng chánh pháp” dành cho những tăng ni có nhân duyên sâu dày với Phật pháp nên mới ở trong tu viện, chùa để nghiên tầm giáo điển, thực hành những lời dạy của đức Phật tạo ra nội lực tâm linh của bản thân nhằm tìm được hạnh phúc miên viễn nơi Niết Bàn.
  Những vị tăng ni đã có căn lành bước được vào cổng chánh pháp mà lại “trở lại với đời sống gia đình” thì “giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng đèn cày”. Nếu như thực nghĩa là các tăng ni hoàn tục thì họ từ bỏ con đường đến với hạnh phúc chân thật để tìm cái tạm bợ của thế gian, họ từ bỏ sự bình an để tìm về sự đau khổ của “cõi sinh tử rực lửa” với bao gánh nặng chồng chất: cơm áo gạo tiền, quan hệ gia đình, dòng tộc, quan hệ bạn bè với ái ngã, bát phong. Nhìn ngọn đèn cày của đời sống gia đình có vẻ lung linh đấy, nhưng bên trong toàn là cạm bẫy của tam độc, ngũ dục, bát phong làm cho họ lại trôi lăn trong lục đạo luân hồi. Đó là thất bại trầm trọng.
  Những tăng ni không hoàn tục, vẫn khoác trên thân chiếc áo cà sa nhà Phật nhưng không chăm lo tu tập, nghiên cứu giáo điển, dùng trí làm nghiệp như lời đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”, quán xét hành vi thân ngữ tâm để tăng trưởng đức hạnh. Những vị tăng ni này ngày ngày bên tiếng kệ lời kinh nhưng lại rơi vào “luyến ái, chấp thủ”, coi trọng đại thí chủ, mượn đạo tạo đời. Dùng danh phận Phật tử để tạo danh lợi cho bản thân thì cũng không khác gì chú thiêu thân kia đang lao vào ngọn lửa. Những hạt bụi hồng trần trong tam độc và bát phong ngày càng gia tăng trong tâm người “đầu trọc áo vuông” sẽ làm hủy hại đức hạnh của họ, và họ lại trôi lăn với luân hồi sinh tử.
  “Cổng chánh pháp” còn mở rộng cho những cư sĩ tại gia, những người có duyên lành quy ngưỡng chánh pháp. Tu học phật lấy tâm làm đầu, dùng trí làm chủ và lấy tuệ làm nghiệp dựa trên ba điểm trọng yếu Bồ đề tâm, xả ly và tánh không. Do vậy, cư sĩ tại gia tuy sống cuộc sống gia đình nhưng với sự nghiêm tầm giáo điển, thấu hiểu giáo lý của đức Phật và ứng dụng vào đời sống thế sự, giữ giới luật, biết buông xả luyến ái chấp thủ, thực hiện bồ đề tâm lợi mình lợi người dựa trên nền tảng trí tuệ, như lời đức Phật dạy: “Đích thực bậc tỳ kheo, không phải đi khất thực, bậc tỳ kheo đích thực, là sống theo giới luật ” (kinh Pháp Cú).
  Cuộc sống gia đình của cư sĩ tại gia tuy rất nhiều ô trược nhưng khi đã được bước vào cổng chánh pháp, được ánh sáng chánh pháp đánh tan màn đêm vô minh thì cư sĩ tại gia sẽ đạt được giác ngộ tốt hơn vì thường ngày được tôi luyện năng lực nội tâm thông qua sự đối mặt hằng ngày với luyến ái, chấp thủ, tham ái, ngũ dục, tam độc. Bên cạnh đó, tu học Phật, tu học theo đúng chánh pháp sẽ giúp cư sĩ tại gia phát tuệ, giúp họ biết ứng dụng linh hoạt và ưu việt những giáo lý uyên áo phật đà vào các công việc thế sự, giúp họ có được cái nhìn nhận đúng đắn hơn và trở thành người sống có ích, bởi vì “Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng được đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất” như lời dạy của pháp vương Gyalwang Drukpa 12.
  Như vậy, tu học Phật không phải là sự tu tập mang tính chất hình thức, mà tu học Phật theo đúng quỹ đạo chánh pháp để đạt được sự chuyển hóa tâm, chuyển tâm phàm phu với nhiều luyến ái, chấp thủ, tam độc, ngũ dục thành tâm phật. Cổng chánh pháp ở đây không chỉ mang nghĩa là cánh cổng chùa hay tu viện, cổng chánh pháp chính là cánh cửa mang tri kiến giải thoát, giúp chúng sanh đoạn trừ đau khổ mà tìm về với bản tâm chân thật, thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử. Những ai biết tiếp cận được với tri kiến giải thoát chính là đang bước vào cổng chánh pháp.
  Thông qua sự dạy bảo của Thầy, con tiếp cận được tri kiến giải thoát như con đang bước vào cổng chánh pháp. Thầy đã ban cho chúng con những pháp tu đơn giản nhưng mang tất cả tinh túy của giáo lý nhà Phật. Thầy dạy chúng con áp dụng các pháp tu vào ngay trong cuộc sống của mình, qua những sinh hoạt thường nhật thông qua 16 động tác phát bồ đề tâm. Pháp tu 16 động tác phát bồ đề tâm giúp chúng con luôn chánh niệm, tỉnh thức từ bỏ luyến ái, ái ngã, tu pháp tu vô ngã nhằm lợi mình lợi người.
  Ngoài ra, thực hành pháp trong không gian linh thánh và trong pháp tu thiền động, đọc bài, viết comment, kết nối âm thanh với vị đạo sư qua các cuộc gọi điện thỉnh an, giúp chúng con kết nối năng lượng thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Những điều đó giúp tâm con quân bình, tránh xa cám dỗ của luyến ái và chấp thủ. Con hiểu lời thành tựu giả Thogme Zangpo khuyến cáo: “Dục lạc cũng như nước muối, càng uống càng thêm khác. Hãy buông bỏ những gì gây ra tham ái. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”( trích“Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo).
  Với tâm quân bình, con hân thưởng cuộc sống với sự xả ly theo đúng quan kiến nhà Phật như lời Yeshe Rinpoche dạy : “Khi kinh nghiệm một điều thú vị nào đó, chúng ta chấp nhận nó một cách dễ chịu, hưởng niềm vui mà nó dành cho mình, không đòi hỏi nó điều gì hơn. Chúng ta có thể có thái độ thoải mái như vậy vì hiểu rằng những lạc thú đó là vô thường, và hơn nữa, vì chúng ta nhắm đến một hình thức hạnh phúc cao hơn, đó là sự tiếp cận chân tính. Với mục tiêu cao cả này, chúng ta không bị những dục lạc mà mình thọ hưởng lôi cuốn, mà cũng không buồn khi sự việc không tốt đối với mình. Nói cách khác, thay vì nương tựa vào các đối tượng của các giác quan như giải pháp để đạt thoả mãn, chúng ta đặt niềm tin vào tiềm năng nội tại của mình…” ( trích “Mật giáo nhập môn – quan kiến về Tánh Không” trang 59).
  Pháp tu quan trọng nhất và tối ưu nhất trong phật giáo Mật tông là “sùng kính vị Thầy”. Một pháp tu chứa tất cả sự tinh túy của mọi pháp tu “sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”. Khi thực hiện pháp tu “sùng kính vị Thầy” con đồng thời thực hiện được 3 tinh yếu giác ngộ: Bồ đề tâm, xả ly , tánh không và trở thành người học trò biết ơn và biết trả ơn; đức tính cần phải có của một con người sống có ích cho xã hội. Với pháp tu này, con không những có sự kết nối năng lượng thanh tịnh của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy mà con còn có được kết nối với 3 mấu chốt tâm linh bởi vì “Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”:
  “Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”
  Những pháp tu của Thầy ban cho chúng con tuy rất đơn giản nhưng lại hàm chứa năng lượng tâm linh thâm cao bởi vì tất cả được dựa trên nền tẳng tri kiến giải thoát. Thầy đã tốn biết bao công sức để có được những pháp tu đơn giản mà vi diệu như vậy, phù hợp với các cư sĩ tại gia có cuộc sống gia đình bận rộn, giúp chúng con vẫn thong dong tu tập, tinh tấn vui tu, đạt được thành quả tâm linh ngay trong cõi ta bà này.
  Chúng con là chúng sanh rất tầm thường, tâm còn mang nặng sự phàm phu theo cuộc sống gia đình. Chúng con biết rõ: “Nghiệp không nặng thì không sinh vào cõi Ta bà. Không đoạn lòng dâm không thể thành Phật quả” (Nghiệp bất trọng bất đọa Ta bà. Dục bất đoạn bất thành quả Phật).”. Cuộc sống chúng con còn nhiều cạm bãy tham ái, ái ngã, chấp thủ, chúng con không thể nào tiếp cận được với tri kiến giải thoát nếu không có sự khai thị của Thầy. Thầy đã phát kiến ra những pháp tu giúp cho những người bình thường, thậm chí tầm thường như chúng con đến được với cổng chánh pháp và thong dong trên đạo lộ giải thoát. Đúng như danh ngôn của nhà toán học Decars người Pháp : “Không có phương pháp, thiên tài cũng mắc phải lỗi lầm. Có phương pháp, người thường cũng trở thành bậc phi thường”. Những pháp tu cùng phương pháp sư phạm và phương tiện thiện xảo của Thầy đã biết chúng con từ người thường thành thiên tài, từ danh phận thấp kém của những chúng sanh mang đầy nghiệp nặng thành những phật tử chân chính, tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp, Thầy giúp chúng con từ bùn đen của tà kiến về với ánh sáng chánh pháp, từ bờ mê của vô minh trở về với nẻo giác.
  Con nguyện sẽ không trở thành con thiêu thân lao vào đau khổ của lục đạo luân hồi. Con nguyện theo bước chân Thầy trên con đường giải thoát.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy!
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 14. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con đã có suy nghĩ về các vị sư trong chùa, các Cha xứ trong nhà thờ hành xử thiên vị đến các thí chủ cúng dường nhiều, thường xuyên nên con không tin tưởng các vị này, con nghĩ họ không khác gì chúng con, chỉ là công việc khác nhau, nơi trú ngụ khác nhau. Tất cả là do họ không làm theo Chánh pháp, không đi theo con đường đúng đắn.

  “Tất cả những hoạt động bên ngoài đó, nếu không có thí chủ giàu có làm sao có thể làm được? Do vậy, thay vì mình là người cứu độ chúng sinh, vì tài lực tài chánh thì “chúng sanh” trở lại “cứu độ” mình. Kinh Phật khẳng định pháp thí giá trị cao hơn nhiều lần so với tài thí, lẽ nào người tu vì thế lực kim tiền mà chịu nhún nhường làm kẻ chịu ơn, như ai đó di chúc lại phải “ghi danh công đức” của đại gia ở khắp các chùa Khơ me để bày tỏ lòng biết ơn theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Khơ me!?

  Các vị chức sắc trong chùa dính mắc vào như vậy, còn những thầy tu trong chùa gắng “kết thân” với thí chủ nào đó để được cúng dường, thậm chí có người nhận thí chủ làm “cha mẹ” nuôi, “anh, chị, em” nuôi. Đương nhiên, có nhận thì có cho, có qua thì có lại nên những thầy tu ấy thường trở thành những “thầy tụng” cho gia đình thí chủ mỗi khi có tang, hôn, hiếu, hỷ.

  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con, làm cho con hiểu rõ và đi theo con đường đúng, đặc biệt đối với các tu sĩ tại gia.

  “Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.
  Con cầu chúc sức khỏe và trường thọ Thầy, Cô.

 15. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp”Đừng trở lại với đời sống gia đình”.Qua bài này,con hiểu được đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại với đời sống gia đình tức là từ bỏ sự giác ngộ và giải thoát,giống như một người đến xứ sở đầy châu báu mà lại quay về tay không.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh hữu duyên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 16. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc xong bai nay roi ah con hieu nhieu ve bai nay roi ah cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh
  Om ah hum
 17. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc “Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Qua bài 4, con hiểu được vì sao tăng sĩ không nên quay trở lại với cuộc sống gia đình. Còn đối với cư sĩ – người mà đang có cuộc sống gia đình thì con hiểu rằng phải coi “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” và xả ly tâm mới là điều quan trọng chứ không phải xả ly thân, ngữ.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Khi còn nhỏ, con có dùng đèn dầu hoả và mỗi tối lại thấy rất nhiều lần những con thiêu thân lao mình vào ngọn lửa. Hình ảnh này được thánh giả Gampopa sử dụng thật ý nghĩa, dùng thí dụ lượng sinh động, dễ hình dung. Đọc những luận giải của Thầy, con đã hiểu rõ hơn về thất bại trầm trọng thứ hai này, về nhân duyên hi hữu trong đời bước vào cổng chánh pháp và những trường hợp tỳ kheo hoàn tục. “Trở về đời sống gia đình” không chỉ có ý bao hàm những vị tỳ kheo rời chùa, sống với gia đình, vợ con mà quan trọng hơn là khuyến cáo của thánh giả Gampopa về những tỳ kheo còn bám chấp, còn mong cầu về ngũ dục: tài, sắc, danh, thực, thuỳ. Ngày nay, lời dạy của ngài vẫn nguyên giá trị khi các chùa, tự viện vẫn mở “dịch vụ tâm linh” như: xem bói, xin xăm, dâng sao giải hạn,…để trục lợi, vẫn còn mối tương quan thí chủ với lối “sư ông”, “sư bà”, nhận làm “cha nuôi”, “mẹ nuôi”,…để được cung phụng. Tai hại hơn nữa là các bậc chức sắc trong chùa lại thường núp dưới chiêu bài “gieo duyên”, “công đức xây chùa, tôn tượng” với hàng loạt kỷ lục quốc gia, thế giới nhưng ngôi chùa trong tâm thì tan hoang, điêu tàn bởi phải nhường chỗ cho những con số, những mối quan hệ, bởi danh và lợi. Thời mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng nhưng chúng sanh vô minh bám chấp vào hình thức phải chùa cao, cổng lớn mới là thầy tu chứng, mới thiêng. Họ không biết rằng đó là những kẻ thất bại trầm trọng bởi “mượn đạo, tạo đời”, đánh bóng bản ngã, trục lợi cá nhân. Kết quả là giống như những con thiêu thân, không chỉ phí bỏ thân người quý báu mà còn thiêu đi những thiện nghiệp, gieo ác nghiệp đoạ ba đường ác.

  Từ luận giảng của Thầy, con còn hiểu được ý nghĩa giáo huấn của thánh giả Gampopa với người cư sĩ, sống đời sống gia đình là không dính mắc vào hai đặc tính luyến ái, chấp thủ và cần xem pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Làm được như vậy thì người tu tại gia sẽ giác ngộ tốt hơn như khẳng định của Pháp vương Gyalwang Drukpa XII.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum.

  • Kính bạch Thầy! 

   Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa về điều thất bại trầm trọng thứ hai được ví như “con thiêu thân lao vào ngọn lửa”. Con hiểu rằng “đến cổng chánh pháp” tức là người tu được sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh.

   Từ đó, thất bại trầm trọng với hàng xuất gia là: 

   – Tỳ kheo hoàn tục để sống đời sống gia đình, chìm đắm trong các mối quan hệ xã hội, gia đình bởi luyến ái, chấp thủ.

   – Những hoà thượng, trụ trì, tỳ kheo vì rơi vào bát phong, phụng sự ngã ái với các kỷ lục chùa cao, cổng lớn, tượng to mà không có kỷ lục tâm linh nội tại, xa rời quỹ đạo chánh pháp. 

   – Các vị chức sắc trong chùa từ vị thế “cứu độ chúng sanh” lại để chúng sanh “cứu độ” vì tài lực, tài chính. Các thầy chùa thì tạo ràng buộc những mối tương quan thí chủ như nhận “cha nuôi”, “mẹ nuôi”, thành người trông trẻ mồ côi với lời ru à ơi thay lời tụng kinh, tiếng chuông mõ! 

   Còn đối với hàng cư sĩ tại gia, sống đời sống gia chủ, nếu không có Thầy từ bi luận giải có lẽ con vô minh cho rằng sẽ không tu Phật được do bởi ngày ngày đối diện với ngọn lửa cõi sinh tử với ngũ dục, bát phong. Nhưng may mắn cho chúng con vị Thầy hiện thân trong hình tướng cư sĩ đã dạy chúng con những pháp tu với tôn chỉ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp. Để từ đó, chúng con tuân theo lời dạy của Thầy có thể thong dong hưởng phước mình đáng được hưởng, có phương pháp chuyển hoá ngũ dục thành ngũ trí Như lai. Và kết quả nếu đủ năng lực nội tại, như xác quyết của Pháp vương Gyalwang Drukpa XII, người cư sĩ nếu vượt qua được “sẽ giác ngộ tốt hơn”. Viết tới đây, con nhớ tới lời Thầy từng dạy:

   “Thân thọ lạc chẳng động tâm

   Ở trong ngũ dục không lầm si mê”

   Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

   Om Mani Padme Hum.

    

 19. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc được bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Con đã 1 lần vào và cũng đã quay về gia đình, có lẽ ý chí con không đủ mạnh và không đủ phước báu.

  Com cám ơn bài giảng của Thầy ạ.

  Om mani padme hum

 20. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng của Thầy ạ. Qua bài viết của Thầy, con mới hiểu được những lớp ý nghĩa sâu xa của hình ảnh “trở về với đời sống gia đình” trong lời dạy của Thánh giả Gampopa. “Trở về với đời sống gia đình” không chỉ bao hàm những tỳ kheo đã hoàn tục, từ bỏ con đường tu tập giải thoát để trở lại với cuộc sống gia đình có vợ con mà còn là lời khuyến cáo dành cho những tỳ kheo tuy sống trong chùa nhưng tâm vẫn chưa đoạn ngũ dục, mượn cửa chùa để đánh bóng bản ngã, trục lợi cho bản thân. Với những cư sĩ tại gia, tuy bản thân họ sống đời sống gia đình nhưng nếu họ vượt qua được tham lam, tham ái của đời thường, xem cuộc sống là Pháp, Pháp tức là cuộc sống thì họ có thể đạt tới sự giác ngộ tốt hơn.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con về điều thất bại trầm trọng thứ hai trong ” 14 thất bại trầm trọng” của Thánh giả Gampopa.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu mong cho con và chúng sanh không mắc phải điều thất bại trầm trọng này.
 21. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời dạy cùng những dẫn chứng Thầy đã đưa ra trong bài viết trên ạ.

  Con hiểu rằng khi đã được có phúc làm người, có duyên đến với Phật Pháp và được quy y tam bảo nhưng lại không chăm chỉ thực hành pháp chuyên cần, mà vẫn để các khó khăn của cuộc sống làm ảnh hưởng đến tinh thần thì quả thực là một thất bại trầm trọng.

  Con cũng hiểu được rằng qua bài viết này, Thầy cũng muốn nói đến việc hiểu rõ và gìn giữ giới luật của những người con Phật tử đã quy y tam bảo là điều cần thiết trên con đường tu tập chánh pháp. Và đặc biệt người cư sĩ dù trong hoàn cảnh là tu tại gia, liên tục bị những thói quen, trở ngại cuộc sống mà vẫn giữ được tinh thần, thói quen thực hành pháp chăm chỉ thì đó là điều đáng quý, đáng ghi nhận.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy về những lời dạy này. Quả thực nhờ có những lời chỉ trích của Thầy dành cho con và những giáo pháp Thầy dạy con mới nhận ra mình đang bị vướng vào lỗi lầm thứ 4 này.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy, lời chỉ dạy của Thầy đã giúp con tỉnh ngộ

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 22. Mật Chánh Hoa (Nguyễn Thị Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài giảng ” Đừng trở lại với đời sống gia đình” của Thầy. Con cảm ơn Thầy về những giải thích rất dễ hiểu trong bài.
  Con hiểu rằng khi gặp được Chánh pháp rồi thực hành Chánh pháp là một kỳ duyên hy hữu, ko phải ai cũng gặp được. Và những vị trụ trì, phương trượng hoặc những chức sắc đạo Phật chỉ chăm chăm đi tạo hình ảnh tốt, đánh bóng tên tuổi của mình thì kết cục họ sẽ ko đạt được những “kỷ lục” tâm linh nội tại nào. Và thậm chí có khi còn làm “nô lệ tâm linh” cho những thí chủ cúng dường nhiều trong mỗi dịp gia đình họ có việc (tang, hôn, hiếu, hỷ)
  Còn đối với cư sĩ thì con hiểu rằng luôn phải nhớ Pháp là cuộc sống và Cuộc sống là Pháp. Và con tâm đắc với lời dạy của pháp vương Gyalwang Drukpa 12: “Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng được đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất”. “Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.
  Trên đây là vài dòng sự hiểu của con về bài giảng của Thầy ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ con chào thầy. Om maniPadme hum
 24. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 25. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy đã có phân tích giúp chúng trò hiểu rỏ “đừng trở lại với đời sống gia đình” là như thế nào.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc bài này rồi ạ và con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 26. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với những luận giải của Thầy trong bài viết này và comment của các đạo huynh, đạo hữu. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con hiểu được thực chất của việc xuất gia, từ đó trân trọng đời sống gia đình luôn ứng dụng pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp. Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 27. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.
  Om mani Padme hum.
 28. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy !
  con đã đọc bài 4 “ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH “thưa Thầy.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 29. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu lời dạy thứ 2 của Thành tăng Gampopa trong “14 thất bại trầm trọng”. Khi đọc lời dạy thứ 1 con đã hiểu rằng bước vào Cổng Chánh pháp như bước vào kho báu nhưng để lấy được châu báu mang về thì phải tu tập đúng Quỹ đạo Chánh pháp. Những luận giải của Thầy trong bài này giúp con hiểu rằng những tăng ni, tu sĩ tuy đã xuất gia, hàng ngày đọc kinh Phật cũng có nguy cơ luyến ái và chấp thủ cuộc sống gia đình, thậm chí hoàn tục như hình ảnh con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Những trụ trì, phương trượng tham cầu danh vọng, tiếng tăm, chùa to, tượng lớn cũng chính là những trường hợp xa rời Quỹ đạo Chánh pháp. Trong khi đó, những cư sĩ xem Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống là Pháp, hàng ngày trường dưỡng năng lực nội tâm, vượt qua những tham, sân, si trong cuộc sống đời thường lại chính là những Phật tử đạt được thành quả.

  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật pháp!
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 31. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma.
 32. Lê Tùng says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này!
  Chúng con thật may mắn khi được thầy diều dắt trên con đường tu tập.
  Con cầu mong thầy cô luppn mạnh khỏe vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om ma ni pah mê hum!
 33. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  ” Luyến ái ” và” chấp thủ ” là hai thuộc tính tiêu cực gây nhiều xáo động tâm lý cản trở người tu hành, tựa như loài thiêu thân say ánh đèn không chịu rời xa cho đến khi mất mạng.
  ” Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa”. Đây là thất bại trầm trọng thứ 2 trong 14 điều thất bại trầm trọng của một đời tu.
  Qua đó cho thấy không dễ dàng bước vào cổng Chánh pháp vì cần phải còn có những điều kiện cần và đủ, khi thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh, quả là hữu Phước khi có đủ thuận duyên như vậy .
  Do vậy khi gặp được Chánh pháp rồi thực hành Chánh pháp là một kỳ duyên hy hữu, cho nên người xuất gia tu hành Phật pháp phải biết trân quý những giá trị tâm linh ấy. Thay vì” đơn sơ giữ gìn đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp” quyết chí đạt giác ngộ giải thoát họ” lại trở về với đời sống gia đình” vì những cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng….
  Thật may mắn thay đối với những cư sĩ tại gia là những người đang sống cuộc sống gia đình bằng thân ngữ tâm lại sở hữu được một phương pháp tu đặc biệt của Mật Tông tây tạng .
  Vì vậy Phật tử tại gia chúng ta càng nên trân trọng cái quý báu thiêng liêng ấy, xem pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là pháp, nếu chúng ta có thể vượt qua ngưỡng cửa đó thì sẽ đạt giác ngộ tuyệt đối.
  Om Mani Padmê Hùm.
 34. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum!
 35. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính thưa thầy, con đã đọc xong bài này. Con cảm tạ thầy vì bài viết. Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe.
 36. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Khi cánh cửa chánh pháp mở ra thì con người phải có lập trường kiên định không vì ” luyến ái và chấp thủ” ma đánh mất sự giác ngộ trên con đường tu tập. Xem cuộc sống là pháp pháp là cuộc sống!
  Om mani padme hum
 37. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thua Thầy Cô
  Con đã đọc bài 4 “ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” rồi ạ!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 38. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này.
  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 39. Mật Tuyết Mai says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 40. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã khai thị, luận giải cho con hiểu và biết được câu 2 ” Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng” trong 14 thất bại trầm trọng của một đời tu của Thánh tăng Gampopa

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 41. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  con đã đọc xong bài 4:”ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” rồi thưa thầy.

  con cảm tạ ơn thầy đã từ bi luận giải cho chúng con bài pháp ý nghĩa này ạ.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 42. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum

 43. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Nương nhờ vào Thầy khai thị, chỉ bảo con mới có thể hiểu rõ được ý nghĩa câu dăn dạy của Thánh tăng Gampopa : ” Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng “.
  Con thiêu thân mê luyến lao vào ngọn lửa rồi để cho lửa thiêu cháy chính là chỉ những vị đã xuất gia tu hành nhưng cuối cùng lại không thể chiến thắng chính mình. Họ bị những vật chất,danh lợi, sắc dục, tình ái…của thế gian cuốn lấy khiến tâm hồn điên đảo ngả nghiêng, bị bản ngã của chính mình đánh bại. Họ không vươn cao ngọn cờ giải thoát, nêu gương tu hành theo quỹ đạo Chánh pháp mà chỉ tập trung xây dựng chùa to đẹp, mâm cao cỗ đầy hay lấy bố thí tài vật thế gian làm hoạt động chính, sai một ly đi một dặm và đánh rơi mất kỳ duyên hy hữu, cơ hội trân quý để đến bến bờ giải thoát. Nhiều người như vậy, hoạt động theo tư tưởng như vậy đã khiến cho ý nghĩa về đạo Phật bị hiểu sai lệch, đạo Phật bị suy yếu và con người thì cứ mãi lao đao trong 6 nẻo luân hồi.
  Con thiêu thân cũng chỉ những vị cư sĩ tu tại gia luôn luôn đối mặt với các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, phải lo các mối lo về cơm, áo, gạo, tiền… tôn sùng Phật pháp nhưng không đi đúng đường, không đúng lộ trình, không có được vị thiện tri thức hướng dẫn tu tập thì cuối cùng cũng u mê nhìn lửa cháy mà tưởng ánh sáng hào quang khiến bị thiêu đốt cho không còn một manh giáp nào.
  Thưa Thầy, con biết được thân người quý báu, có được thân người khỏe mạnh lại sinh ra trong thuận cảnh gặp được Chánh pháp và tu tập theo lại càng là một cơ hội quý giá nhường nào. Lời sấm truyền của Thánh tăng Gampopa chính là phương tiện cảnh tỉnh chúng con sống trong thế gian, vướng vào các mối quan hệ, các mối nhân duyên trùng trùng nhưng không được tham ái, chấp thủ vào nó. Muốn làm được điều đó thì phải học tập, tu tập theo quỹ đạo Chánh pháp dưới hướng dẫn, dạy bảo của vị Thầy tâm linh của mình .
  Cầu mong những ai muốn nương theo ánh sáng Phật pháp sẽ gặp được vị thiện tri thức và minh sư chân chính
  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme Hum
 44. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  “Đừng trở lại với đời sống gia đình”, khi mới nghe câu nói này thì có vẻ nó dành cho các tăng sĩ tu tại chùa, tu viện. Tuy nhiên qua những luận giải của Thầy cho con hiểu được rằng đối với cư sĩ tại gia đã có đời sống gia đình thì sự trở lại với đời sống gia đình đó chính là khi người cư sĩ đó không biết xem “Pháp là cuộc sống, cuộc sống tức là Pháp”.

  Con xin tán thán công hạnh của Thầy qua bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  om ah hum

 45. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ah. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu bguyeejn chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 46. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết nayg rồi ạ.
  Con cảm thấy vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 47. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu, để trên con đường tu tập chúng con có thể tránh được những ” thất bại trầm trọng “.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 48. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con lại càng thấm thía “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. Con hiểu rằng “chiếc áo không làm nên thầy tu”, rằng mình tu tập theo Phật là mình đang dần trở thành người có mục đích sống đúng đắn và có ích nhất. Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ trường thọ và thân tâm an tịnh!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 49. “Kính thưa vị Thầy tâm linh tôn quý,
  Con trở lại để đảnh lễ Thầy vì Thầy đã viết một bài giảng sâu sắc, hoàn hảo, bài 5: Đừng trở về với cuộc sống gia đình. Con thực sự rất ấn tượng với bài giảng tinh túy của Thầy. Con biết mình rất may mắn có được cơ hội vàng được đọc và học giáo pháp Phật đà thông qua những bài giảng sâu sắc của Thầy. Con nhận thức được rằng sẽ không tốt cho những hành giả đạo Phật đã đến được cổng chánh pháp mà trở về với cuộc sống gia đình. Hành giả thực hành Phật pháp mà dính mắc với đời sống thế sự thì đúng là một điều thất bại trầm trọng. Đới sống thế sự chính là vòng xoáy của luân hồi sinh tử với khổ đau, phiền não. Cuộc sống của chúng sanh trong vòng luân hồi sinh tử là những khổ đau tiếp nối đau khổ trong sự dính mắc trần tục tạo nên một đại dương vô lượng khổ vây quanh. Những trở ngại của chấp trước và bám víu vào cuộc sống ảo tưởng này đã ngăn cản hành giả đạt giác ngộ. Vì vậy, những lời dạy đầy trí tuệ của ngài Gampopa thực sự truyền cảm hứng cho con. Con người có tám tự do và mười thuận cảnh để thực hành Phật pháp thì cần phải thực hành chánh pháp. Pháp cần phải được thực hành đúng theo quỹ đạo, chứ không phải thực hành pháp vì thanh danh lợi dưỡng. Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 đã từng nhận định rằng đối với người khôn ngoan thì cái nhìn sâu sắc bên trong và tư duy mới là điều quan trọng. Con đọc bài giảng của bậc Đạo sư tâm linh tôn quý không phải bằng nhục nhãn mà bằng cả trái tim, bằng tư duy. Vì vậy, con tin rằng, thông qua việc học pháp từ Thầy, con có thể làm những điều tốt đẹp hơn, đem lại lợi lạc cho chúng sanh một cách tốt hơn. Con chắc chắn rằng những ai được tiếp cận với những bài giảng sâu sắc của vị Thầy tâm linh tôn quý sẽ là những người có cơ hội phát triển tâm từ. Và với lòng biết ơn vô hạn, con xin cầu nguyện:
  Con cầu nguyện vị Thầy tâm linh tôn quý trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi trong các cõi.
   
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được an lạc và đạt được giác ngộ tối thượng.” (Dịch bởi Mật Diệu Hằng)

  Nguyên bản:
  Dear holy guru,

  I am here  again to pay my homage for your omniscient discourse on lesson 5.do not return to the life of a householder. I am really impressed with your  gracoius preachings. I feel i am lucky for having the golden chance to read and learn  the buddha dharma through your holiness preachings. So i liked that it is not good  to return to the life of a householder once practitioners have taken the holy order. Its really a failure for the dharma practitioners to get attached with the pressures of worldly life. The life of beings in the cyclic existence of samsara is really a suffering, there is indeed sufferings of suffering that drag one again and again to the ocean of suffering. The obstacles of attachment and clinging to the illusionary life can stop one from getting enlightened. So the wisdom of gompopa really inspired me.  When one has eight freedoms and ten supportive conditions to practice dharma, its necessary to practice the true dharma. The dharma  should be actually practise in the way of dharma, so not to be for popularity and personal gains. The 12th Gyalwang Drukpa said the inner insight and thought is important for it to be wise. So as i pass my two eyes over the preachings of holy guru, it gets into my heart, so well enough with my mind with heart , i believe i can do more better things to benefit sentient beings in a better way. I am really assured that those individuals that get access to the holy guru’s preachings can always be a better humane. So with gratitude i pray, may the holy guru live long for the benefit of sentient beings, may the  buddha dharma spread throughout the worlds of all realms. May the sentient beings attain peace and enlightenment…🙏🙏🙏

  • You have a deep understanding about the lesson 5: Do not return to the life of a householder. Returning to the life of a householder means the practitioners cling to the cyclic existence of Samsara. It does not imply that a monk transfers from monastic life into secular life.

   I am delighted with your comment.

   (Trò đã hiểu sâu sắc về bài giảng số 5: Đừng trở về với cuộc sống gia đình. Trở về với cuộc sống gia chủ có nghĩa là dính mắc vào vòng xoáy luân hồi. Chứ không phải hiểu theo cách thầy tu cạo đầu vào chùa rồi sau đó hoàn tục.

   Thầy hoan hỷ với những cảm niệm của trò)

   • Dear holy guru,

    I am really grateful for your  wonderful preachings.Thanks alot for your unlimited kindness for sentient beings. May  the holy guru live long for the bwnefit of sentient beings. May all sentient beings attain buddhahood. Thanks alot..

 50. Kinh Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ
  Om mani padme hum

 51. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Mật Khuê Minh con đã đọc bài này ạ
  Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu được mấu chốt lời khuyên của thánh giả Gampopa rằng: ” đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại với đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Đức Phật đã dạy, thân người là trân quý, chỉ có làm người mới có khả năng tu tập và giác ngộ về Tây phương cực lạc. Nhưng thật không dễ để có thể bước vào cổng Chánh pháp. Do vậy khi gặp được Chánh pháp rồi thực hành chánh pháp là một kỳ duyên hy hữu.
  Đối với con khi chưa biết đến chanhtuduy và vị Thầy từ bi thì con vẫn là một người vô minh, bị cuốn vào đời sống gia đình với bao cám dỗ vật chất, sắc dụng, danh vọng…với bao nỗi khổ đau phiền não và rắc rối. Đến khi con vô tình trong một lần tìm kiếm trên mạng con tìm được bài viết của bạn Duy Linh hỏi thầy cách trì trú câu thần trú do bạn ấy đọc được trong cuốn sách ” một đời người một câu thần trú ” của Thầy và được Thầy trả lời bằng bài viết trên trang Chanhtuduy.com, con mới biết rằng từ trước tới giờ mình đã hiểu sai và dẫn tới hành động sai trong việc tu tập. Đó là lý do tại sao con luôn cố gắng trở thành người tốt và làm những điều lành tích Phước mà cuộc sống vẫn mãi như mớ bòng bong càng gỡ càng thêm rối. Khi đọc bài giảng của Thầy con càng hiểu sâu sắc hơn câu ” Pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là Pháp ” như lời dạy của pháp vương Gyalwang Drukapa 12.
  Con đã hiểu rằng đâu có phải việc tu hành chỉ dành cho những tăng sĩ ở trong chùa mà còn dành cho các cư sĩ tại gia, là những người đang có cuộc sống gia đình.
  Các tăng sĩ trong chùa, nếu việc tu hành của họ không đầu tư vào hoạt động tâm linh chân chánh, nhằm hướng dẫn đạo chúng đến bến bờ An lạc, giải thoát bằng cách nêu gương tu hành đúng theo quỹ đạo Chánh pháp mà chỉ dày công vào việc xây chùa to, tượng lớn, tổ chức bố thí từ thiện, cứu trợ từ thiện bằng việc kêu gọi các thí chủ giàu có rồi lại tốn thời gian vào việc lo tính toán số liệu, cân đối chi tiêu, những việc mà chính chúng con đang phải làm hàng ngày mà muốn thoát ra thì họ lại bước chân vào. Họ đã bị trở lại với đời sống gia đình lúc nào không hay, như con thiêu thân lao vào lửa đến khi mất mạng mà không biết hay cố tình không biết.
  Thật may mắn cho chúng con khi có duyên lành được gặp Thầy, được biết đến phương pháp tu Mật Tông dành cho các cư sĩ tại gia. Để người cư sĩ tại gia có thể vẫn sống đời sống gia đình nhưng không dính mắc vào hai đặc tính luyến ái và chấp thủ, xem Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp. Mỗi ngày phải đối mặt với tham lam tham ái của đời thường. Như lời của Đức pháp vương Gyalwang Drukapa: ” Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.
  Con xin cảm ơn Thầy về bài giảng.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 52. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô và các đạo hữu vì lợi lạc của chúng sinh!

  Nguyện cầu cho đau khổ của tất cả chúng sinh được lắng dịu!

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Vô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 54. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với tất cả những ai đã, đang và sẽ đọc được bài viết này. Qua bài viết con hiểu được với cư sĩ Phật giáo tại gì thì “đừng trở lại với đời sống gia đình” tức là xem Pháp là cuộc sống, đối mặt và vượt qua những tham ái thường ngày để đến gần giác ngộ. Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 55. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài 4: “Đừng trở lại với đời sống gia đình” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đưa ra những luận giải rõ ràng, dễ hiểu để chúng con luôn được soi sáng và dẫn bước đi theo con đường đúng đắn trên hành trình tu tập theo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đã đọc bài viết này, cảm ơn Thầy.

 57. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm tạ Thầy đã luận giải lời cảnh tỉnh của thánh giả Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng. Điều thứ 2 ” Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở về với cuộc sống gia đình như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Qua bài này con hiểu được đối với nguyên tố thô chỉ người tu đã xuất gia nhưng vẫn còn liên hệ với gia đình gây sự luyến ái đã làm quấy nhiễu tâm cang và hoàn tục. Trở về với đời sống gia đình kết nối với luân hồi vì bám chấp vào tài, sắc, danh, thực, thùy là sợi dây trói buộc chúng sanh vào gốc sinh tử. Từ chỗ đi trên con đường đến thành phố giải thoát lại quay về đi trên đường luân hồi sanh tử nên đây là một “thất bại trầm trọng”.

  Đối với nguyên tố vi tế hơn chỉ người tu vẫn ở trong chùa nhưng không đầu tư vì mục đích giải thoát mà gắn kết thân với thí chủ nhận làm cha mẹ, anh em nuôi v.v.. để dành đặc quyền tâm linh. Họ đầu tư vào những mối bận tâm thế tục xây chùa to, tượng lớn để đạt kỉ lục, bố thí cơm chay mà họ phải đầu tư hàng tỉ nơ ron thần kinh để lao vào 8 ngọn gió thế gian được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ  trong khi những họ không đầu tư gì về sản phẩm tâm linh, tài sản tâm linh công đức và trí tuệ để làm hành trang về bênh kia cửa tử. Đây là thất bại trầm trọng.

  Còn đối với cư sĩ tại gia sống trong gia đình nhưng vẫn không ứng dụng Pháp vào cuộc sống, vẫn tụng kinh mỗi tối, ăn chay v.v.. làm cho những người thân trong gia đình họ khó chịu và ác cảm với những ai tu Phật, còn đối với họ mặc dù vậy nhưng họ vẫn bị chao đảo  bởi ngũ dục tài, sắc, danh, thực, thùy thì cũng như con thiêu thân lao vào ngọn lửa.

  Bằng ngược lại đối với cư sĩ tại gia vẫn sống đời sống gia đình nhưng tu tập nghiêm túc đúng Chánh pháp, ứng dụng Pháp vào cuộc sống. Hằng ngày phải đối diện với dục lạc nhưng vẫn thực hiện được “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân vẫn ở ngoài trần”. Hành giả hòa nhập với chúng sanh để thực hiện Bồ đề tâm nguyện cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành Phật, Bồ đề tâm dụng giúp đỡ chúng sanh biết đến pháp Phật và nhiều hoạt động tâm linh khác v.v.. tích lũy tài sản công đức và trí tuệ làm hành trang trên con đường đến thành phố giải thoát .

  Con cảm tạ Thầy đã hướng dẫn và luận giải cho chúng con tránh những thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 58. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con tạ ơn Thầy đã điểm hóa cho chúng con, chúng sanh

  Cầu nguyện Thầy, Cô an tịnh và trường thọ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HUM

 59. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con hoan hỷ với những luận giải mà Thầy từ bi

  khai thị cho chúng con. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh,cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành

  tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani pad me hum.

 60. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Liễu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong Bài 4: Đừng trở lại với cuộc sống gia đình

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ

  Om mani padme hum

 62. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng người tu không nên vì những hấp dẫn thế gian mà trở về với cuộc sống đời thường. Đối với những cư sĩ tu tại gia, tiếp xúc với cảnh vật thế gian hằng ngày thì không được quên mục đích tu tập của mình mà phải kết hợp giữa tu tập và cuộc sống, áp dụng Bồ đề tâm vào cuộc sống của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  “Đã bước vào cổng chánh Pháp mà trở lại đời sống gia đình cũng như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đầy là 1 thất bại trầm trọng” – Thánh tăng Gampopa đã cảnh báo.

  Qua sự phân tích và luận giải của Thầy đã cho con hiểu ý nghĩa xuất gia. Đối với cư sĩ tại gia là những người có cuộc sống gia đình, hằng ngày phải đối mặt với tham ái, tham lam… nếu có thể vượt qua được thì có được sự giác ngộ tốt hơn.

  Nhờ nguyện lực bi mẫn của Đức Ami Đà mà những cư sĩ có đời sống gia đình với nhiều mối bận tâm trăn trở, bộn bề lo toan cho cuộc sống, vẫn có cơ duyên về cõi Phật – cõi Niết bàn.

  Con rất hoan hỉ v à may mắn được gặp 1 đạo sư Mật Tông hướng dẫn cho con đi đúng quỹ đạo chánh pháp bằng những phương pháp rèn luyện thân, ngữ, tâm. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 64. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy!  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được “đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại với cuộc sống gia đình cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn.  Đây là một thất bại trầm trọng. ”

  Con hiểu rằng việc tu hành không chỉ dành cho các tăng sĩ ở trên chùa mà còn dành cho các cư sĩ tại gia nữa ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 65. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm thấy thật may mắn khi được biết đến phương pháp giải thoát trong đời sống bình thường dưới sự dẫn dắt của vị Thầy từ bi. Con cảm thấy gia đình có những mối liên kết vô cùng hỗn độn. Gia đình nào may mắn thì anh em hoà thuận, cuộc sống gia đình bình lặng, thế mới có điều kiện thuận lợi mà tu hành. Xong có nhiều gia đình mối quan hệ vợ chồng không thuận lợi, anh em còn hại lẫn nhau, tâm tính xấu xa lây nhiễm lẫn nhau thì khó mà tu tập được. Con chỉ dám nhìn một góc về gia đình mà hiện thực con đã thấy. Thật khó để tu tập như vậy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 66. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài Đừng Trở Lại Với Gia Đình rồi ạ .ngang đây con hiểu được rằng đã bước vào cổng chánh Pháp mà trở về đời sống gia đình cũng như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn, đây là một thất bại trầm trọng.

  Con cảm ơn Thầy và biết ơn Thầy nhiều ạ

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 67. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đưa ra những luận giải rõ ràng, dễ hiểu để chúng con luôn được soi sáng và dẫn bước đi theo con đường đúng đắn trên hành trình tu tập theo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng  sanh.

  Om mani padme hum!

 68. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ và cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp ” Đừng trở lại với đời sống gia đình “. Qua bài này con hiểu được rằng đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại với đời sống gia đình tức là bỏ sự giác ngộ và giải thoát, giống như đã đến được với sứ sở đầy châu báu mà lại trở về tay không.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải!

  Nương theo những luận giải của Vị Thầy, con có những cảm niệm như sau, nếu như con viết chưa đúng Chánh pháp, kính xin Vị Thầy từ bi huấn thị:

  Để được “bước vào cổng Chánh pháp” thì hành giả phải sở hữu “8 tự do và 10 thuận cảnh” – đây là điều kiện tiên quyết.

  Khi đã đặt chân vào cổng Chánh pháp, thì hành giả cần luyện tập và thực hành “xuất gia” – xa “đời sống gia đình”.

  Như Vị Thầy đã luận giải, “đời sống gia đình” có 2 thuộc tính tiêu cực, đó là: (1) luyến ái, (2) chấp thủ.

  Hai thuộc tính này gây nhiều xáo động tâm lý tiêu cực, cản trở người tu, tựa như loài thiêu thân say ánh đèn không bao giờ chịu rời xa cho đến khi mất mạng. Hai thuộc tính này liên quan đến tâm chứ không liên quan đến hình tướng. Do vậy, “xuất gia” quan trọng nhất là “xuất gia về tâm” chứ không phải “xuất gia về hình tướng”.

  Thuật ngữ “xuất gia” liên quan đến phạm trù “Xả ly” – một trong ba yếu tính giác ngộ của đạo Phật.

  Lâu nay nhiều người vẫn thường nhầm lẫn, hễ thấy ai đó “đầu tròn áo vuông” sống trong tự viện, liền cho rằng đó là “Sư thầy xuất gia”. Cái nhìn này chưa đúng Chánh pháp. Sư thầy đó có thể đã “ly” nhưng chưa chắc đã “xả”. Muốn biết Sư thầy đó đã “xả” hay chưa, thì phải dùng đến “trạch pháp nhãn” để kiểm chứng. Điều này đã được Vị Thầy luận giải rất kỹ trong nhiều bài viết trên chanhtuduy.com.

  Thầy tu đạo Phật gồm 2 loại: thầy tu tăng sĩ và thầy tu cư sĩ. Đối với từng loại thầy tu mà có cách “xuất gia” khác nhau:

  – “Thầy tu tăng sĩ”:  “xuất gia” theo nghĩa đen lẫn thực nghĩa tối hậu, nghĩa là hành giả phải “cắt ái, ly gia”, sống độc thân và thực hành pháp Phật theo tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp”. Hành giả cần phân biệt đâu là phương tiện và đâu là cứu cánh tối thượng, để không đi lệch quỹ đạo Chánh pháp.

  – “Thầy tu cư sĩ”:  “xuất gia” theo thực nghĩa tối hậu, nghĩa là người tu cư sĩ tuy rằng có cuộc sống gia đình nhưng không để tâm mình dính mắc vào đời sống gia đình bằng cách lấy “Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là Pháp” và “Duy tuệ thị nghiệp”.

  Vậy, “thầy tu cư sĩ” làm thế nào để “Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là Pháp”? Có thể hiểu như sau:

  + Phải xác định rằng, thầy tu cư sĩ thường có đời sống gia chủ, nghĩa là họ có vợ/chồng, con cái, người giúp việc, nhân viên (nếu họ là chủ doanh nghiệp), v.v…

  + Hành giả sẽ ứng dụng tuệ tri đạo Phật vào cuộc sống thường nhật theo quỹ đạo Chánh pháp, như:

  *Trong quan hệ vợ/chồng: Đọc bài “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”

  (http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/)

  *Trong quan hệ cha mẹ với con cái: Đọc bài “Cha mẹ sinh ra ta?”

  (http://chanhtuduy.com/cha-me-sinh-ra-ta/)

  *Trong công việc, nghề nghiệp, quan hệ với đồng nghiệp, nhân viên thuộc cấp,…: ứng dụng Lục độ Ba-la-mật, Bát Chánh đạo vào cuộc sống. Nghe bài giảng “Vài điểm nhấn trọng yếu về Bát chánh đạo”

  (http://chanhtuduy.com/bai-giang-vai-die%CC%89m-nhan-tro%CC%A3ng-yeu-ve-bat-chanh-da%CC%A3o/)

  *Trong hoạt động thọ lạc: Đọc bài “Đôi điều về thọ lạc từ góc nhìn người tu Mật tông”

  (http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-tho-lac-tu-goc-nhin-cua-cu-si/)

  * Chuyển hóa ngũ dục thành ngũ trí: Nghe bài giảng “Chuyển hóa ngũ dục thành ngũ trí”

  (http://chanhtuduy.com/bai-giang-song-ngu-viet-anh-chuyen-hoa-ngu-duc-thanh-ngu-tri-five-desires-five-dhyani-buddhas-five-wisdoms/)

  * V.v…

  + Hành giả tận dụng môi trường cuộc sống đời thường, công việc thế sự để thực hành Bồ đề tâm dụng – gieo duyên các chúng sanh khác đến với Phật pháp…

  Như vậy, thầy tu cư sĩ với những “ưu thế” của mình, hàng ngày họ phải đối mặt với những tham-sân-si-mạn-đố của đời thường, nhưng nhờ biết lấy “Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là Pháp” và “Duy tuệ thị nghiệp” nên họ có thể vượt qua những điều này, nhờ đó họ sẽ giác ngộ tốt hơn – như lời của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 đã dạy.

  Kính bạch Thầy!

  Một lần nữa, con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải quá hay!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 71. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con rõ hơn về điều thất bại thứ 2 của thánh tăng Gampopa đã chỉ ra khi đã bước chân vào cánh cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình giống như con thiêu thân lao mình vào ngọn lửa,đây là sự thất bại trầm trọng. Qua bài giảng của Thầy con hiểu được những người tu cư sĩ có duyên lành được vị Thầy ban cho pháp tu đơn giản mà đạt hiệu quả cao nếu biết thực hành Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp vượt qua được những tham, sân, si của cuộc sống đời thường thì sẽ có được sự giác ngộ tốt hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 2: Đừng trở về với đời sống gia đình. Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Con tự quán xét bản thân còn bị tâm lý luyến ái và chấp thủ chi phối nhiều dẫn đến những hành động, suy nghĩ, lời nói không đúng chánh pháp. Con xin thành tâm sám hối và sẽ gắng sức sửa chữa sai lầm của mình.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 73. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con nhiều điều.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 74. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hoan hỷ khi có được thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do thoát khỏi những nạn như sinh vào: (1) loài địa ngục, (2) ngạ quỷ, (3) súc sinh, (4) chư thiên trường thọ, (5) những kẻ man rợ, (6) những người tà kiến, (7) một thế giới chưa có Phật xuất hiện, (8) người ngu si và 10 thuận cảnh: (1) được sinh làm người, (2) có đầy đủ các căn, (3) sinh nơi trung thổ, (4) không vướng tà mạng, (5) tin nơi Phật pháp. Lại nữa, (1) Phật đã xuất hiện, (2) Ngài đã truyền pháp, (3) giáo pháp vẫn còn, (4) và con cũng đã nhập môn, (5) con lại gặp được vị thầy Mật giáo, quả là hữu phước nên con quyết chí tu tập đạt giác ngộ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu ý nghĩa lời dạy của Ngài Gampopa rằng “đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng như con thiêu thân lao vào ánh sáng cây đèn” có nghĩa là một người đã tiếp cận được với ánh sáng của chánh pháp rồi mà không ứng dụng được Phật pháp vào đời sống hằng ngày cũng giống như con thiêu thân lao vào ánh sáng ngọn đèn vậy. Kể cả khi đọc tụng kinh điển, thực hành pháp mà không ứng dụng, không sử dụng giáo pháp để giải quyết được những vấn đề nội tại trong cuộc sống thì cũng là cố thủ trong “đời sống gia đình”. Gia đình nghĩa rộng là sự ràng buộc luyến ái chấp thủ trên diện rộng là người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, vv và để những mối quan hệ đó làm xáo động tâm lý tiêu cực, gây ra chướng ngại. Người thực hành không chịu được áp lực của “đời sống gia đình” và không áp dụng Phật pháp để bứt phá khỏi sự trói buộc đó nên rơi vào hoàn cảnh “trở về đời sống gia đình”, một trong những thất bại trầm trọng.

  Qua bài viết của Thầy con mới cảm niệm rằng cần phải luôn tinh tấn và trưởng dưỡng chánh kiến nhà Phật song quan trọng hơn là ứng dụng những gì được học vào đời sống để đối trị với những chướng ngại, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, giữa thực hành và ứng dụng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với những điều khai thị của Thầy ở bài thứ 2 này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được như thế nào là “đừng trở về đời sống gia đình” trong hai trường hợp là tăng sĩ hay cư sĩ. Bản chất tác hại của đời sống gia đình gồm hai thuộc tính tiêu cực “Luyến ái và chấp thủ”, điều này sẽ gây cản trở dù đó là Tăng sĩ hay cư sĩ khi mọi người đến được “cổng chánh pháp”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã khai thị việc được bước vào “cổng chánh pháp” cần có điều kiện cần và đủ là “thân người quí báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh”.  Khi đến được với pháp tất cả đều đều đã có phước báu sây dày. Chỉ còn phụ thuộc vào cách ứng dụng khi học pháp vào cuộc sống  như thế nào. Nếu cứ luyến ái theo cảm xúc thế tục, chấp thủ vào pháp một cách máy móc thì dù là Tăng sĩ hay Cư sĩ, họ chỉ còn vỏ bọc bên ngoài mà thân tâm thực sự đang và luôn ở trong nhà thế tục. Đặc biệt đối tượng là Cư sĩ đông đảo bị “dính mắc vào đời sống gia đình” là khi không xem “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” như lời dạy của đức Pháp vương Gyalwang Drukpa 12.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài 4: ” Đừng Trở Lại Với Đời Sống Gia Đình” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con để chúng con trân quý hơn những gì đang có, được đầy đủ ” 8 tự do và 10 thuận cảnh ”

  Con hoan hỷ với dạy của pháp vương Gyalwang Drukpa 12. Trong một lần đến ViệtNam ngài dạy như sau: “Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người ta sống một cách đúng hướng và có ích nhất. Nếu áp dụng được đạo Phật vào việc tạo nên những con người có ích thì đó là cách thực hành đạo Phật tốt nhất” .

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, gia hộ cho con luôn chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm luôn đúng theo quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc “Bài 4: Đừng trở lại với đời sống gia đình”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giảng về điều thất bại thứ 2 trong số 14 điều thất bại trầm trọng được Thánh tăng Gampopa chỉ ra, “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con nhớ lại ở bài 3, khi luận giảng về điều 1, Thầy đã chỉ cho chúng con thấy sự quý giá vô song của Chánh pháp được Thánh tăng Gampopa so sánh với xứ sở đầy ngọc báu, thì ở đây chúng con lại được hiểu rằng được gặp và sau đó thực hành Chánh pháp quả thực là một kỳ duyên hy hữu, đòi hỏi nhiều điều kiện cần và đủ, gồm 8 tự do khi không bị sinh vào (1) loài địa ngục, (2) ngạ quỷ, (3) súc sinh, (4) chư thiên trường thọ, (5) những kẻ man rợ, (6) những người tà kiến, (7) một thế giới chưa có Phật xuất hiện và (8) người ngu si; 5 điều thân phước khi (1) được sinh làm người, (2) có đầy đủ các căn, (3) sinh nơi trung thổ, (4) không vướng tà mạng, (5) tin nơi Phật pháp; và 5 thuận cảnh là (1) Phật đã xuất hiện, (2) Ngài đã truyền pháp, (3) giáo pháp vẫn còn, (4) và con cũng đã nhập môn, (5) con lại được gặp vị Thầy Mật giáo. Khó khăn lắm mới hữu phước có đầy đủ thuận duyên như thế để được bước vào cánh cổng dẫn đến xứ sở đầy ngọc báu mà lại “quay trở lại đời sống gia đình” thì chính là một thất bại trầm trọng của người tu, giống như con thiêu thân bị lóa mắt trước ánh sáng phù du từ cây đèn, mê say không chịu rời xa, để rồi tự thiêu rụi mình trong ngọn lửa bỏng rát đó.

  Từ luận giảng của Thầy con hiểu được thực nghĩa của việc “quay trở lại đời sống gia đình” đối với đối tượng là những ai đã “bước vào cổng chánh pháp”, gồm cả tăng sĩ và cư sĩ.

  + Đối với người tu tăng sĩ, nghĩa đen của quay lại đời sống gia đình là việc những tỳ kheo hoàn tục, từ bỏ tự viện, tịnh xá để quay về lập gia đình, sống cuộc sống thế gian, còn tận cùng tột nghĩa của hành động này là những người tu tăng sĩ, từ trụ trì, chức sắc hay là thầy tu trong chùa, dù chưa bỏ áo cà sa, chưa rời khỏi chùa nhưng tâm dính mắc vào đời sống thế gian khi những hành động của họ không còn là những hoạt động tâm linh hướng đến giải thoát cho mình và hướng dẫn cho đạo chúng, mà chỉ là sự “mượn đạo tạo đời”, là những hình thức làm màu ra vẻ tu tập, bởi tâm họ bị chao đảo bởi ngũ độc bên trong, gió độc bên ngoài cho nên vì mãnh lực đồng tiền mà họ tự hạ thấp chính mình, nghĩ ra đủ cách thức để mua vui, lấy lòng những thí chủ giàu có nhằm được tài trợ cho mục đích riêng, cho chùa to, cổng lớn,…, cho những kỷ lục đánh bóng bản ngã trong khi rỗng tuếch năng lực tâm linh nội tại. Hành động này dù ở ngữ nghĩa nào cũng là người tu đã tự mình rời bỏ xứ sở ngọc báu mà quay trở lại gieo nhân luân hồi sanh tử.

  + Đối với người tu cư sĩ đang sống cuộc sống gia đình thì thất bại ở đây là khi không xem Pháp là cuộc sống và cuộc sống là Pháp. Con hiểu sự dính mắc này ở chỗ, một là khi người cư sĩ khư khư cố chấp vào những gì họ cho là Pháp, tách rời Pháp ra khỏi cuộc sống thế sự, như có nhiều người rất cứng nhắc, đặt nặng việc ăn chay, hay dành nhiều thời gian cho những công phu, thời khóa gần như bắt buộc mỗi ngày gây nên những khó chịu, bất hòa ngay trong gia đình và giữa những mối quan hệ xã hội khác; hai là khi người tu tại gia dù vẫn đọc, nghe kinh Phật, lời dạy của Phật nhưng ở những tình huống thực tiễn của cuộc sống thì vẫn bị cuốn theo những xúc tình tiêu cực, vẫn dấy động tham, sân, si, mạn, đố cuồn cuộn theo tám cơn gió thế gian. Ở cả hai trường hợp đều sai lệch với tôn chỉ “Duy Tuệ thị Nghiệp”, không hiểu được, không ứng dụng được Pháp vào trong cuộc sống để giữ được sự quân bình, hân thưởng mà có hành vi thân, ngữ, tâm phù hợp của người tu tại gia, dẫn đến không chỉ bản thân người tu chuốc phải thất bại trầm trọng trên đường thực hành pháp mà còn để lại ấn tượng xấu, thậm chí là gây ác cảm cho những người xung quanh khi nhìn vào đạo Phật, hại mình hại cả người, ngày càng rời xa mục tiêu “tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn”.

  Đọc bài viết này con càng thêm cảm niệm may mắn hy hữu của bản thân con, cũng như các huynh đệ Mật gia, nhờ có sự chỉ dạy của Thầy giúp chúng con hiểu được thực nghĩa của xuất gia, nhận ra được những năng lực nội tại của bản thân người cư sĩ, và được hướng dẫn diễn tập, thực hành và từng chút một ứng dụng Chánh pháp cao quý vào trong đời sống thế sự hằng ngày nhằm lợi mình, lợi người trên con đường theo đuổi sự giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra.

  Con xin tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm nơi vị Thầy. Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ chúng con đều hiểu và tri hành hợp nhất theo sự chỉ dẫn của Thầy để tránh được thất bại trầm trọng như “con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn” này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 79. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH trong loạt bài 14 thất bại trầm trọng của thánh giải Gampopa. Và hình ảnh về những vị thầy tu, thầy chùa như trở thành “người thân” của đại thí chủ mà con có dịp được chứng kiến tại Hà Nội vừa qua. Đó là buổi lễ cúng khai trương một tiệm ăn Nhật Bản. Trong không khí bận rộn của các đầu bếp, lễ tân, hướng dẫn thì có tới 3 thầy chùa rầm rầm đọc tụng ngay mé bên của bếp ăn bên ban thờ. Nếu chỉ có vậy con cũng không lấy làm bất bình thường, song cuối buổi hành lễ thì ông chủ tiệm đó bá vai sư thầy và dúi phong bì vào túi gấm của thầy đó. Mà hành động đó cũng chẳng cần kiềng nể ai khi các nhân viên tại đó. Quả thật lúc đó con mới thấy sức mạnh của “đồng tiền” lớn đến thế nào, và hình ảnh vị sư thầy đó cũng mất đi giá trị của bản thân mình thông qua hành động như thế. Sau rồi con thấy các bạn lễ tân bàn tán vị sư thầy này luôn “đồng hành” cùng ông chủ tiệm. Bất cứ việc gì thầy và các đệ tử khác đều xuất hiện như một sự thật hiển nhiên, và hành động bá vai, đưa “quà” cũng một kiểu như vậy. Và như những khuyến cáo của ngại Gampopa trong trường hợp này mới thấy tác hại của những hành động như thế. Ông chủ tiệm ăn cũng chẳng coi thầy chùa ra gì khi bá vai và có hành động như người “nhà” vậy. Rõ rằng quan hệ giữa thầy và thí chủ , đại thí chủ này thật khác thường, như một mối quan hệ làm ăn chứ chẳng thượng tôn đúng vị trí, phương vị của thầy chùa, người đã chấp nhận xả ly 3 căn nhà lửa để tu tập đạt giải thoát thì lại đang vướng mắc vào các mối tương quan thí chủ, làm hình ảnh sư thầy trước bao con mắt khác cũng thật khác biệt.

  Qua bài viết này, cũng như sự kiện vừa qua, con càng thấy chúng con may mắn thế nào khi được theo học Thầy.  Thầy đã luôn nghiêm giáo chúng con trong từng hành vi, động tác để chúng con không làm tổn hại công đức tích tập được đồng thời hình thành nên một tác phong xứng đáng với tư cách của người biết ơn và biết trả ơn đúng pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất  cả chúng sanh thành tựu hạnh phíc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 80. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc những luận giải của vị Thầy về câu 2 trong “14 điều thất bại trầm trọng” được chỉ ra bởi Thánh sư Gampopa: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại với đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Con hiểu rằng chỉ có thể là kỳ duyên hy hữu để đến được cổng Chánh pháp bởi thật khó và quá khó có được cơ hội sở hữu thân người quý báu với 8 tự do và 10 thuận cảnh. Đọc bài trước của vị Thầy, trong con không khỏi băn khoăn câu hỏi điều gì làm một người vượt qua bài toán xác suất “chọn lọc” quá hy hữu ngặt nghèo như thế đến được xứ sở đầy ngọc báu mà vẫn trở về tay không? Giờ đây con đã hiểu một phần đáp án chính đời sống gia đình, chính sự luyến ái, chấp thủ như cục đại nam châm hút những kẻ với tập khí ương ngạnh ấy trở lại như con còng già tiếp tục vòng quay của bánh xe nặng nề đè lên kiếp sinh tử nhỏ nhoi. Đến đây, con đã hiểu và cảm niệm tại sao Ngài Gampopa nói rằng đó là thất bại trầm trọng.

  Con hoan hỉ cảm tạ ân Thầy đã chỉ điểm cho chúng con, chúng sanh những biểu trạng từ thô đến vi tế của những người tu tăng sỹ, cư sỹ khi trở lại với đời sống gia đình. Đối với tầng lớp tăng sỹ, ở mức độ dễ dàng nhận biết là những người tu hoàn tục, rời bỏ tự viện tịnh xá hòa vào vòng xoáy thế gian. Tựa như chiến sỹ đầu hàng vô điều kiện. Ở mức độ khó nhận biết hơn, con hiểu rằng không ngoại trừ cả những vị trụ trì đạo mạo, có giáo phẩm danh giá nhưng các hoạt động của họ nằm ngoài quỹ đạo giải thoát, con hiểu rằng họ chú trọng vào trang hoàng phần “ngọn” yêu thương, bỏ bê phần “gốc” là từ bi như nuôi trẻ mồ côi, chuyên tâm vào những chuyến cứu trợ (có thể khiến nhiều người biết đến), tổ chức lễ Vu lan hoành tráng, những bài giảng đẫm nước mắt về cha mẹ mà từ những bài giảng ấy người ta (những người không có trạch pháp nhãn) có dịp ngưỡng mộ đạo hạnh các vị mà gia tăng tín tâm, chú trọng vào hình thức chùa to, cổng lớn, kết thân với thí chủ giàu có… Họ khiến con liên tưởng đến những kẻ gián điệp trà trộn vào con đường cao thượng, họ chỉ có thể qua mặt được những người không được trang bị trạch pháp nhãn. Nhờ tuệ nhãn của vị Thầy Mật giáo, con chợt cảm thương họ chỉ là thành viên nô lệ lao khổ trong đại gia đình luân hồi mà thôi. Kính bạch Thầy, con hoan hỉ khi đọc những luận giải của vị Thầy về những biểu trạng của người cư sỹ trở về đời sống gia đình. Con trộm nghĩ rằng, khi đọc lời cảnh tỉnh đầy từ bi này của Ngài Gampopa một số kẻ hạ trí lừa dối sẽ lợi dụng để mà dìm hàng người cư sỹ không có khả năng tu giải thoát vì họ sống đời sống gia đình. Những lời khai thị của vị Thầy khiến con hiểu rằng những người cư sỹ sống cuộc sống gia đình về thân, ngữ, tâm, nhưng họ chỉ thực sự dính mắc vào “đời sống gia đình” khi họ không xem Pháp là cuộc sống và cuộc sống là Pháp. Con hiểu rằng, việc ứng dụng Pháp mới cốt tủy quan trọng nhường nào. Một số người bạn của con xưng mình là Phật tử và luôn khuyên mọi người phải từ, bi, hỷ, xả. Với họ từ, bi, hỷ, xả là trường chay, là lời êm ái, họ một lòng quy ngưỡng trước áo cà sa và chiếc đầu trọc. Lạ thay, khi cơ quan tổ chức bữa tiệc mừng thành tích thì họ lầm lũi không bày tỏ chút hoan hỷ nào cùng mọi người. Con càng thấm thía sự bám chấp, chấp thủ vào truyền thống vô minh của những Phật tử truyền thống đã khiến họ quay trở lại đời sống gia đình và nhận về thất bại trầm trọng. Chúng con thật may mắn vì được vị Thầy đã luận giải tường tận những lớp nghĩa uyên áo và ban cho chúng con phương pháp đúng đối trị, nhờ vậy mà chúng con được đi hành trình tự tu, tiệm tu, tiến tu, tự tu với công nghệ bài bản và thần tốc. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài. Cầu nguyện vị Thầy gia hộ cho con biết noi gương Ngài áp dụng Pháp và cuộc sống làm lợi mình, lợi tha nhân, cho con kiên dũng, kiên trì, kiên lao trên con đường tiến về thành phố giải thoát.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh thắt cội gốc điều lành.
  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài giảng này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng lời dạy của Thánh tăng Gampopa về điều thất bại trầm trọng thứ hai: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Điều kiện tiên quyết để có thể bước vào cổng Chánh pháp chính là việc sở hữu thân người quý báu với 8 tự do và 10 thuận cảnh. Do vậy, khi đã hội tụ đủ điều kiện cần, gặp được Chánh pháp rồi thực hành Chánh pháp thì sẽ là một kỳ duyên hy hữu. Nhưng không phải người tu xuất gia nào cũng nhận ra và “vượt qua” được cửa ải hoàn tục. Có rất nhiều vị vì cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng… đã quay trở về với cuộc sống thế tục. Thất bại này được Thánh tăng ví với hình ảnh “con thiêu thân lao vào ngọn lửa”. Không khó để nhận ra những kẻ thất bại trầm trọng khi đã xuất ra mà còn quay trở lại với đời sống gia đình. Đó là trường hợp các vị tỳ kheo còn nhiều luyến ái, chấp thủ hoàn tục để sống đời sống gia đình, chìm đắm trong các mối quan hệ xã hội. Hoặc như có những vị hòa thượng, trụ trì, tỳ kheo rơi vào bát phong, chạy theo ngã ái với những kỷ lục chùa to, cổng lớn,… xa rời quỹ đạo tâm linh. Bên cạnh đó cũng không ít các vị chức sắc trong chùa từ vị thế “cứu độ chúng sanh” lại để chúng sanh “cứu độ” vì tài lực, tài chính. Có thầy chùa thì lại tự tạo ràng buộc những mối tương quan chấp thủ như nhận “cha nuôi”, “mẹ nuôi”…

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải ý nghĩa lời dạy trên của thánh tăng đối với hàng cư sĩ. Con xin ghi nhớ “Sự dính mắc vào đời sống gia đình là khi người tu tại gia không xem Pháp là cuộc sống, cuộc sống tức là Pháp như lời dạy của pháp vương Gyawang Drukpa 12”. Đây chính là lời nhắc nhở con phải luôn ghi nhớ thực hành, áp dụng Pháp vào cuộc sống. Bên cạnh đó, vai trò của hàng cư sĩ còn như được khẳng định, nâng tầm hơn với lời dạy của Đức Pháp vương: “Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ tốt hơn. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài 4 ” Đừng trở lại với đời sống gia đình” trong loạt bài 14 thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu hơn về lời dạy của Thánh tăng Gampopa “Đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đó là một thất bại trầm trọng”

  Vì vậy với người tu là hàng cư sĩ như chúng con cần xem Pháp là cuộc sống, cuộc sống tức là Pháp như lời dạy của Pháp vương Gyawang Drukpa 12.

  Con nguyện sẽ luôn sùng kính vị Thầy bằng cách tinh tấn tu tập thực hành giáo pháp mà vị Thầy đã truyền trao.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch Thầy

  con đã đã đọc xong bài rồi ạ.

  qua bài con đã biết thêm được câu nói của Thánh Tăng GAmpopa: ” Đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. đây là một thất bại trầm trọng”. những con thiêu thân lao vào ngọn lửa nhưng những người đã xuất gia tu hành nhưng vì những cám dỗ vật chất, sắc dục..

  con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải .

  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 84. Quảng Dũng says:

  Kính thưa Thầy!  Con đã đọc bài này!

  Thật may mắn và duyên phước đầy đủ mới có thể gặp được chánh pháp trong thời kỳ mạt pháp này.

  Sống đời sống cư sĩ tuy có nhiều trở ngại, nhưng   sẽ rất lợi ích khi con thực hành pháp một cách chân chánh,  không bám chấp vào vòng xoáy bát phong,  xã ly tâm, đó là điều lợi ích lớn.

  Cầu nguyện cho mọi người luôn trong trang thái tĩnh thức.

 85. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết:” Đừng trở lại với đời sống gia đình rồi ạ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về vấn đề người tu trở lại với cuộc sống gia đình. Trở lại cuộc sống gia đình ở đây là người tu bước ra khỏi con đường tu hành dẫn đến giải thoát. Cho dù người tu hành là tu sĩ hay cư sĩ tại gia thì khi dính mắc vào những tham lam, tham ái của đời thường thì đều mang nhân luân hồi không thể đi đến bờ giải thoát được.

  Đối với tu sĩ trong chùa, quả thật để ”cắt ái, ly gia” trở thành một tỳ kheo, tỳ kheo ni không phải là điều dễ dàng, mà phải là người có căn cơ sâu dày mới làm được. Tuy nhiên, người xuất gia đi tu nếu không tu hành tinh tấn mà làm các điều không theo quỹ đạo chánh Pháp để phục vụ bản ngã hay tham, ái của bản thân thì mắc tội nghiệp vô cùng to lớn do họ dùng tiền của thập phương. Và họ thọ dụng nhiều mà không tu thì mắc nợ đà na tín thí.

  Đối với cư sĩ tại gia, người cư sĩ trong cuộc sống gia đình bằng thân, ngữ, tâm và sẽ bị dính mắc nếu như không xem Pháp là cuộc sống và cuộc sống tức là Pháp. Chúng con do căn cơ thấp nên chưa thể ”căt ái, ly gia” tìm cầu giải thoát. Nhưng thật may chúng con gặp được vị Thầy với Pháp môn phù hợp cho người cư sĩ tại gia mà vẫn thong dong trên đại lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành gặp được Pháp môn phù hợp căn cơ và thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh.

 86. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 4 “Đừng Trở Lại Với Đời Sống Gia Đình” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ vị Thầy đã chỉ ra bản chất tác hại của đời sống gia đình từ Giáo huấn tĩnh thức của đức Phật, các bậc Thánh đức.. bằng hình ảnh ví dụ cụ thể mà các Ngài đã chỉ rõ 2 thuộc tính tiêu cực “(1) luyến ái (2) chấp thủ” gây nhiều xáo động tâm lý tiêu cực, cản trở người tu, tựa như loài thiêu thân say ánh đèn không bao giờ chịu rời xa cho đến khi mất mạng.
  Con hiểu được rằng, có được thân người quý hiếm như “rùa mù lọt vào bọng cây”, nhưng không dễ bước vào cổng Chánh Pháp vì phải cần những điều kiện cần và đủ, đó là khi “Thân người quý báo nhờ sở 8 tự do và 10 thuận cảnh”.Do vậy khi gặp được Chánh Pháp và thực hành Chánh Pháp, là một kỳ duyên hy hữu.
  Thế nhưng người tu xuất gia không trân quý những giá trị tâm linh ấy. Thay vì “đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”, quyết chí đạt giải thoát, họ “trở lại về với đời sống gia đình” vì những vật chất, sắc dục và danh vọng. Những kẻ như vậy gọi tỳ kheo hoàn tục.
  Qua đó con cảm tạ ơn vị Thầy đã giúp cho chúng con dễ dàng nhận ra bóng dáng của những vị trụ trì, phương trượng, giám tự hoặc những chức sắc đạo Phật như ngày nay. Họ lãnh đạo tăng chúng nhưng không phải đầu tư vào hoạt động tâm linh chân chánh, nhằm hướng dẫn đạo chúng đến bờ An lạc, Giải thoát, bằng cách nêu gương tu hành đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp. Mà họ dày công bỏ sức ra để xây chùa to cổng lớn để rinh về “kỹ lục” đánh bóng bản ngã của mình. Mở những giảng đường rộng lớn hoành tráng chỉ để tổ chức ngày giỗ của hòa thượng này, trụ trì kia. Và còn rất nhiều chùa, tịnh xá, tự viện tổ chức cơm chay từ thiện, bố thí từ thiện, cứu trợ từ thiện bằng bài toán tiêu hao hàng tỷ nơ ron thần kinh để đánh bóng bản thân mình, chùa mình… .
  Cuối cùng là đối với đời sống cư sĩ tại gia đang sống đời sống gia đình như chúng con, “trở lại với đời sống gia đình” là khi không xem “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” Thánh tăng GAMPOPA đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tấtcả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết: “Đôi điều cảm nghĩ về14 thất bại trầm trọng – ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH” của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM

 88. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, sinh ra thân người trong cõi Ta bà này là một điều quý hiếm, mà được gặp chánh pháp, được thực hành pháp giải thoát của Đức Phật trong thời mạt pháp lại càng quý hiếm hơn. Cho nên được sở hữu thân người, được tu tập Phật pháp, được quy y Đức Phật, quy y chánh pháp mà còn luyến ái, chấp thủ và quay về với đời sống gia đình, quay về với quyến thuộc luân hồi là một sự thất đại trậm trọng của đời người như lời dạy của thánh đức Gampopa ” Đã bước vào cổng Chánh pháp mà  trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn cầy. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme Hum .

 90. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Đừng trở lại với cuộc sống gia đình” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 91. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 92. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ đọc xong Bài 4: Đừng trở lại với đời sống gia đình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu lời dạy của thánh tăng Gampopa: “ Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Qua sự giảng giải của vị Thầy, con hiểu rằng đời sống gia đình vốn có 2 thuộc tính tiêu cực là luyến ái và chấp thủ, đặc biệt đối với người tu hành “đã bước vào cổng Chánh pháp” thì sợi dây luyến ái gia đình biến thành một chướng ngại vô cùng lớn cản trở người tu mà không phải ai cũng có thể vượt qua được, vì vậy mới có những trường hợp tỳ kheo hoàn tục.

  Sau Bài 3: Đừng trở về tay không, con đã hiểu được có được thân người quý báu biết nhường nào, vì thế hãy biết tận dụng giá trị cuộc đời hiện hữu có đường thân người đó để đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp Phật đà, để không phải trở về trắng tay và tiếp tục trôi dạt xoay vần trong sinh tử lục đạo luân hồi. Tuy nhiên, có được thân người mới là một trong 10 thuận cảnh. Để bước vào cổng Chánh pháp thì cần có điều kiện cần và đủ là 8 tự do và mười thuận cảnh.

  Và con hiều rằng cổng Chánh pháp ở đây không phải chỉ là những cổng chùa, cổng tu viện dành cho những vị tăng, ni sống “cách ái, ly gia”, mà còn chỉ chung cánh cổng dành cho những cư sĩ đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Bởi như Đức Phật đã dạy trong Kinh Pháp Cú rằng: “Đích thực bậc tỳ kheo, không phải đi khất thực, bậc tỳ kheo đích thực, là sống theo giới luật”.

  Vì vậy, có được căn cơ duyên lành được đến với Chánh pháp rồi mà lại hoàn tục, đã hiểu được con đường giác ngộ giải thoát để tìm được hạnh phúc viên miễn cực lạc đời sau rồi mà lại bị những tam độc, ngũ dục, bát phong của cuộc sống trần tục nói chung hay những luyến ái ràng buộc của quyến thuộc luân hồi nói riêng kéo lại. Để rồi thay đích thẳng đến hạnh phúc nơi Niết Bàn, họ lại quay với luân hồi sinh tử, ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của mình không chỉ một đời mà có thể muôn vàn kiếp sau. Đây đúng là một thất bại trầm trọng.

  Tuy nhiên, nếu như có những tăng, ni vì không dứt được quyến thuộc luân hồi mà trở về về hoàn tục thì vẫn có người vẫn luyến ái ngũ dục mà lấy danh che tâm tà. Đâu đó vẫn có những câu chuyện nhà sư nhưng tham lam tài thí mà vun vén cho bản thân mình, cho gia đình thế tục của mình; rồi những hoạt động giải hạn, cúng tụng hiếu hỷ cho các thí chủ, giải vong, bắt vong,… để lấy về tài thí. Vậy đâu là pháp thí để “cứu độ chúng sanh”, đâu là “sống theo giới luật”…

  Vậy phải đâu cứ “cách ái, ly gia” mới được coi là tu hành đích thực, phải điâu cứ bước vào cổng chùa khoác trên mình tấm áo vuông mới là người tu hành chân chính, đâu phải cứ ăn chay trường là tìm được hạnh phúc chân thật, đâu phải cổng to chùa lớn tượng và chuông đạt kỷ lục thì chắc được đó là nơi tu hành chân chính mà người tầm cầu học đạo tìm đến…. Rồi các thí chủ thi nhau “thể hiện tấm lòng sùng kính” của mình qua những khoản đóng góp “xây chùa, tô tượng, đúc chuông” để được ghi danh mình, danh cho dòng tộc mình trong khi đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp.

  Kính bạch Thầy!

  Con không cần phải ngày ngày bước vào “cổng chùa” mà thay vì thế con được bước vào “cổng Chánh pháp” theo tính thời đại và “tụng kinh gõ mõ” trên chanhtuduy.com để tăng trưởng trí tuệ. Con xin ghi nhớ câu nói của pháp vương Gyalwang Drukpa 12 “Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”. Con cảm tạ ơn thầy đã cho con có cơ hội đang sống trong cuộc sống gia đình nhưng được thực hành ứng dụng Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, được được tích lũy công đức và trí tuệ theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đúng! Bước vào cổng chánh pháp chớ không phải cổng chùa!

   • Nguyễn Thị Minh Hà says:

    Kính bạch Thầy! 

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy. 

    Om Mani Padme Hum. 

 93. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy. 

  Om Mani Padme Hum. 

 94. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc  xong ” Bài 4: Đừng trở lại với đời sống gia đình ” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận và cảnh tỉnh cho chúng con hiểu thêm về lời dạy của thánh tăng Gampopa.

  Qua sự giảng giải của Thầy thì con hiểu được dời sống gia đình có 2 thuộc tính là luyến ái và chấp thủ và gây sự cản trở lớn đến người tu, đâu phải hằng ngày cứ vô chùa tụng kinh gỏ mõ thì mới gọi là phật tử còn những người tu tại gia thì không được, đạo phật là lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và dùng tuệ làm nghiệp chứ đâu phải lấy hình thức làm nghiệp.  Đức pháp vương Gyalwang Drukpa 12 ”  Nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam và tham ái đời thường, nếu chúng ta có thể vượt qua những đều này ta sẽ giác ngộ tốt hơn. Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con bài pháp này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 95. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Bài 4: đừng trở lại với cuộc sống gia đình”. Con hiểu được, đã được thân người mang trong mình 8 tự do và 10 thuận cảnh, bước chân vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình thì chẳng khác nào một thất bại đáng tiếc.

  Bên cạnh đó, con cũng hiểu được không phải ai tu ở chùa cũng đều là đã “rời xa cuộc sống gia đình”, cũng không phải tu tại gia là mâu thuẫn với điều này. Nếu đi lệch quỹ đạo Chánh pháp, chỉ chú trọng hình thức bên ngoài mà trong tâm ko có Phật, Pháp, Tăng; hoặc đi trái với tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” thì cũng chẳng khác nào đã rời xa cổng Chánh pháp và trở về với cuộc sống gia đình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài 4 : “ Đừng trở lại với cuộc sống gia đình “ .

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ đã chuyển tải lời khuyến cáo thứ 2 trong số 14 điều thất bại trầm trọng được Thánh Tăng Gampopa chỉ ra “ Đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại với cuộc sống gia đình , cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn . Đây là một thất bài trầm trọng “ .

  Bằng những hình ảnh ví dụ cụ thể , ngài đã chỉ rõ bản chất , tác hại của đời sống gia đình vốn gồm 2 thuộc tính tiêu cực (1) luyến ái ,(2) chấp thủ gây nhiều xáo động tâm lý tiêu cực , cản trở người tu , tựa như loài thiêu thân say ánh đèn không bao giờ chịu rời xa cho đến khi mất mạng .

  Vì vậy Thánh Tăng đã cho ta lời khuyên ;Không dễ gì bước vào cổng chánh pháp vì phải cần những điều kiện cần và đủ sau đây : Thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh và hơn hết lại gặp được vị Thầy Mật Giáo .Quả là hữu Phước có đầy đủ thuận duyên như vậy ,nên đừng để những cảnh vô thường sẽ làm phí bỏ kiếp sống này mà tái sanh vào thế giới khác . Do vậy khi gặp chánh pháp là một kỳ duyên hy hữu ta phải trân quý những giá trị tâm linh ấy “ Đơn sơ gìn giữ đạo , trí tuệ làm đạo nghiệp “quyết chí đạt giác ngộ giải thoát “ không nên trở về với đời sống gia đình “  . Còn những ai bám chấp vào ngũ dục , xả ly về hình thức chứ không xả ly thực tâm , nặng lòng với tiền tài , danh lợi , thân bằng quyến thuộc , với thế sự đa đoan đều cũng đã phạm vào điều thất bại trầm trọng này .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nhắc nhở để chúng con không bị lạc vào tám mối bận tâm thế tục , đồng thời không bị mê đắm vào đời sống gia chủ mà luyến ái và chấp thủ tăng trưởng gây nhân tái sinh trong lục đạo luân hồi . Và mỗi lời khuyến cáo từ bi của Thánh Tăng Gampopa , mỗi luận giải của vị Thầy như ngọn đèn soi tâm cho chúng con để chúng con có thể nhận diện từng bước đi mà không để xảy ra những sai lầm trầm trọng .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

   

 97. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với những luận giải của Thầy. Con hiểu rằng Pháp là cuộc sống nên trong mọi hành động của mình luôn luôn phải quán chiếu sao cho đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 98. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài “Bài 4: đừng trở lại với đời sống gia đình” rồi ạ. Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng nếu đủ năng lực nội tâm thì người cư sĩ sẽ có thành tựu rất tốt trên con đường tu tập. Bởi người cư sĩ đang có cuộc sống tại gia nên không cần phải trở lại với đời sống gia đình.

  Thay vì những hoạt động xây chùa to, làm từ thiện đình đám,…nhằm đánh bóng bản ngã và các mục đích danh lợi mà không đạt được bất kể một thành tựu tâm linh nào.

  Con hiểu được rằng “đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là một hành trình giúp con người sống một cách đúng hướng và có ích nhất”. Người cư sĩ cần tận dụng cuộc sống thế gian hằng ngày tạo nên những bài pháp sống động.

  Con cảm thấy mình thật hữu phước khi có duyên lành gặp được vị Thầy Mật giáo. Dù cho căn cơ của con còn chậm lụt còn nhiều lỗi lầm. Nhưng chúng con vẫn được thầy truyền trao những phương pháp thực hành pháp thông qua các động tác thường ngày, để rồi dần sửa đổi thân, ngữ, tâm đi về đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 99. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “Đừng trở lại với đời sống gia đình” rồi ạ. Trong bài viết có nêu tên một bộ phim mà con đã từng xem: “Samsara” (Luân hồi) của đạo diễn người Ấn Độ Pan Nalin thực hiện năm 2001, với sự hợp tác giữa bốn nền điện ảnh lớn là Ấn Độ, Pháp, Đức và Ý. Phim kể về hành trình tu hành-hoàn tục rồi lại tu hành của một nhà sư trẻ tên là Tashi. Trong suốt 20 năm đầu đời của mình, Tashi chỉ quanh quẩn trên vùng núi Ladakh (Ấn Độ), tách biệt với thế giới con người để chuyên tâm cho con đường tu tập. Anh đã dành ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày ròng rã toạ thiền một mình trên đỉnh núi cao nhất và sau khi kết thúc kỳ ẩn thất, anh được đưa trở về tu viện một cách vinh quang và được phong cấp bậc Khenpo danh giá. Tashi rất hãnh diện trước thành quả mình đạt được và nhận được sự nể phục của các bậc cao tăng cũng như sự ngưỡng mộ của các đồng đạo. Tuy nhiên, trái tim của bậc Khenpo đó đã đổ gục trước tình yêu sét đánh với một cô gái thôn quê xinh đẹp tên là Pema. Bỏ lại sau lưng vị Thầy và các bạn đồng tu, Tashi đã tự đạp đổ công phu tu tập bao năm của mình để cùng Pema xây dựng hạnh phúc gia đình. Từ một con người chưa từng phải vướng bận suy tư gì, Tashi trở thành một người cha, người chồng phải gồng mình vật lộn kiếm sống để nuôi gia đình, biết đến những mánh khoé nhỏ nhoi của cuộc sống mà anh chưa từng biết trong thời gian còn ở trên núi. Sau một thời gian, tự nhận thấy sự đau khổ và nhàm chán của đời sống gia đình, Tashi lại một lần nữa muốn quay trở lại tu viện để tiếp tục con đường tu hành còn dở dang của mình. Bộ phim kết thúc mở bằng hình ảnh Tashi bước đi thẫn thờ giữa hai con đường: một lên núi, một xuống núi và anh để rơi chiếc áo cà sa xuống đất. “Samsara” là một minh hoạ sống động và rõ nét về lời dạy của thánh giả Gampopa: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là thất bại trầm trọng”.

  Từ luận giải của Thầy trong bài, con hiểu rằng nhân vật Tashi không khác gì những vị tỳ kheo hoàn tục bởi họ không hiểu rằng thật chẳng dễ dàng được gặp Chánh pháp nếu bị rơi vào một trong tám nạn như sinh vào: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, chư thiên trường thọ, những kẻ man rợ, những người tà kiến, một thế giới chưa có Phật xuất hiện và làm người ngu si. Và khi được gặp Chánh pháp thì lại không dễ dàng thực hành Chánh pháp nếu như không gặp được 10 thuận cảnh. Và trường hợp của những vị tỳ kheo khác dù không rơi vào cạm bẫy sắc dục như Tashi nhưng lại rơi vào bát phong với “bài toán tiêu hao hàng tỷ nơ ron thần kinh để đánh bóng bản thân mình hoặc chùa mình” hoặc phải “nhún nhường làm kẻ chịu ơn” trước những thí chủ giàu có thì cũng không khác gì “trở về với đời sống gia đình”. Lời dạy của Thầy giúp con hiểu rằng dù là tăng sĩ hay cư sĩ nếu không hiểu đúng và có phương pháp thực hành đúng thì cuối cùng cũng rơi vào vòng xoáy thế sự đa đoan mà thôi bởi họ chỉ biết xả ly về hình thức chứ không phải xả ly về tâm. Đó cũng là lý do vì sao Thánh tăng Atisha đã dạy rằng: “Đừng nói rằng mình là tỳ kheo nếu các người tìm kiếm những vật cần thiết của đời sống giống như người tại gia. Sống trong tu viện những nếu như cứ nghĩ tới những gì mình đã bỏ thì các người không có quyền tuyên bố “Ta là tỳ kheo sống trong tu viện”. Nếu vẫn còn ham muốn những vật đẹp và có những ý nghĩ có hại thì đừng nói “tôi là một tu sĩ sống trong tu viện”. Nếu còn hoà trộn với những người ngoài và lãng phí thời giờ với những chuyện thế gian vô nghĩa với họ thì dù sống trong tu viện cũng đừng nói “ta là một tỳ kheo sống trong tu viện”…”.  Con thấy mình thật may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy ngay trong đời sống này, được học giáo pháp đúng, phương pháp đúng với sáu phát kiến tâm linh vi diệu nên dù chúng con có sống đời sống thế gian, bị bủa vây bởi ngũ dục bát phong nhưng với tinh thần “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc/Ly trần thân chẳng ở ngoài trần” hay “Thân thọ lạc chẳng động tâm/Nằm trong ngũ dục không lầm si mê”, chúng con có thể xoay chuyển những yếu tố không thuận lợi thành đối tượng để tu tập dưới sự chỉ dẫn của vị Thầy, từ đó đạt được thành tựu cả về thế sự lẫn tâm linh, từ đó tránh được thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa đã cảnh báo. Đọc xong bài viết, con chợt nghĩ thầm giá như Tashi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy với phương pháp đúng cùng nhiều phương tiện thiện xảo thì có lẽ mọi việc sẽ được giải quyết trọn vẹn biết bao. Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp ý nghĩa và lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh sớm có duyên lành được hạnh ngộ vị giáo thọ tuệ tri thức để an lạc đời này, cực lạc đời sau

  Om Ah Hum

 100. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “ Bài 4 : Đừng trở lại với cuộc sống gia đình” rồi ạ. Qua bài viết, con hiểu hơn về lời dạy của thánh giả Gampopa “ Đã bước vào cống Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”;  con hiểu rằng không dễ gì mà bước vào cổng Chánh pháp vì phải cần những điều kiện cần và đủ : Thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh, khi mà không dễ dàng mà gặp được Chánh pháp rồi có cơ hội để thực hành Chánh pháp thật là một cơ hội ngàn năm hy hữu. Nhưng cũng không ít người xuất gia lại quay lại cuộc sống thể tục bởi lẽ họ bị cám dỗ bởi ngũ dục, danh vọng như những tỳ kheo hoàn tục, và họ  rơi vào thất bại trầm trọng như thánh giả Gampopa đã chỉ ra. Qua đó chúng con cảm thấy thật may mắn được theo bước chân vị Thầy được thực hành diễn tập Yoga thanh trí, khi mà chúng con không cần phải “ trở lại với đời sống gia đình” mà vẫn áp dụng  Pháp là cuộc sống và Cuộc sống tức là Pháp.

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giải. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hanh phúc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM AH HÙM

 101. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong ” Bài 4 : Đừng trở lại với đời sống gia đình ” rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu rốt ráo trong cách tu tập của một cư sĩ tại gia  với hành vi ” thân ,ngữ, tâm ” theo phương châm ” pháp là cuộc sống ,cuộc sống là pháp ” .

  Thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh nên chúng ta phải biết trân trọng ,đừng để sa ngã vào những cám dỗ vật chất bởi sắc dục và danh vọng tiền tài để rồi phải tự chuốc họa vào thân .Vì vậy, khi chúng ta đã bước vào cổng Chánh pháp thì đưng nên luyến ái gì với gia đinh ,nếu không cảnh tỉnh được bản thân thì sẽ tự hủy hoại lấy mình ,sẽ như con thiêu thân lao vào ngọn lửa.

  Chúng con may mắn luôn có Thầy nhắc nhở và giáo hóa bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng quy tụ mấu chốt vẫn giáo pháp Phật đà chuẩn mực. Chứ không như ở các chùa ,sư thầy không biết giáo lý về kinh điển Phật giáo, cứ cho rằng ăn chay ,niệm phật ,tụng kinh là từ bi cảm hóa chúng sanh, tiêu trừ được nghiệp chướng .Cũng có nhiều chùa thường tổ chức từ thiện, phục vụ cho các thí sinh thi tuyển vào Đại học, để làm gì (?) ,chẳng qua là nhằm mục đích đánh bóng lớp vỏ bên ngoài của chùa thôi và đó cũng chính là điểm thu lợi nhuận của các sư từ những hảo tâm ngu muội .

  Một lần nữa, con cảm ơn Thầy đã luôn kề cận và nhắc nhở chúng con hãy chú tâm vào thực hành pháp tất sẽ hanh thông, đừng bận tâm vào những gì không đáng .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho bá tánh và các đạo hữu ở Mật gia luôn thành tựu Phật tánh để xoa dịu những nỗi đau đang tìm ẩn trong chúng ta .

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hạnh phúc tự tâm.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 102. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, Ngài thánh giả Gampopa khuyến cáo người tu Phật, đã có thân người quý hiếm, có đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, đã tu tập được với chánh pháp mà từ  bỏ  về với đời sống thế tục là một thất bại của một đời người.
  Ngài khuyến cáo rằng, đừng trở lại với đời sống gia đình khi đã bước vào cánh cổng chánh pháp. Đối với hành giả như chúng con có thể hiểu là, đừng  để cho tâm bị lôi cuốn vào các mối bận tâm của thế sự, mới là đáng ngại, chứ không phải là từ bỏ trách nhiệm gia đình là đúng pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 103. Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng để chúng con hiểu thế nào là “Đừng quay lại đời sống gia đình” mà Thánh giả Gampopa đã cảnh báo. Qua bài pháp con biết rằng phải nhiều phước tích tập thì mới có cơ hội được gặp “chánh pháp” với đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, nhất là trong thời đại tà sư nhiều như cát sông Hằng” nay. Đối trị với cảm xúc tiêu cực này ở người cư sỹ là tuân theo tôn chỉ “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài : ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH.

  Qua bài viết con hiểu rằng Thánh tăng Gampopa từ bi đưa ra lời khuyên đừng trở lại đời sống gia đình đối với tỳ kheo sống trong tự viện cũng như cư sĩ với ý nghĩa là: đừng bận tâm thanh danh, lợi dưỡng như người thế gian và đừng để bản thân bị cuốn vào tám ngọn gió : khen chê, vinh nhục, được mất, sướng khổ . Nếu bị cuốn vào những điều này thì cho dù có xuất gia đi nữa cũng chỉ là hình tướng bên ngoài, còn đời sống bên trong vẫn là đời sống gia đình.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Om Mani Padme Hum!

 105. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hiểu rằng lời khuyên “đừng trở về với đời sống gia đình” không chỉ dành cho tăng sĩ mà còn dành cho những người cư sĩ. Cư sĩ chúng ta không hẳn là rời xa gia đình, rời xa cuộc sống thế gian, mà là xem Pháp là cuộc sống. Dù mỗi ngày sống giữa cám dỗ tham lam, tham ái, nhưng người cư sĩ giữ tâm quân bình và thái độ hân thưởng, giữ tâm mình tĩnh lặng trước bát phong được-mất, khen-chê, sướng-khổ, vinh-nhục, không bận tâm thế sự… đó chính là “không trở về với đời sống gia đình”…

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum. 

 106. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH  trong “14 thất bại trầm trọng” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho con hiểu hơn về lời cảnh tỉnh của Ngài Gampopa “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trầm ” trong  đời sống tăng sĩ và cư sĩ .

  Qua bài giúp con hiểu được rất khó để bước vào cổng chánh pháp vì cần phải có những điều kiện cần và đủ khi có được thân người quý hiếm nhờ có 8 tự do và 10 thuận cảnh.Do vậy “khi gặp được Chánh pháp rồi thực hành Chánh pháp, là một kỳ duyên hy hữu. Thế nhưng người tu xuất gia không trân quý những giá trị tâm linh ấy. Thay vì “đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”, quyết chí đạt giác ngộ giải thoát, họ “lại trở về với đời sống gia đình” vì những cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng …” sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa đường, và sẽ làm phí bỏ kiếp người quý báo khi có duyên lành tiếp cận được với chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh pháp  vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông thế sự trong tương lai.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 107. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH.

  Qua đây con hiểu được rằng có được thân người quý hiếm với 8 tự do và 10 thuận cảnh, con người có nhiều thuận lợi để tu tập Phật pháp (văn, tư, tu) chỉ có loài người dễ  làm được để bước vào cánh cửa chánh pháp. Đức Gampopa đã từ bi cảnh báo giúp người tu tránh được những thất bại trầm trọng, ảnh hưởng lớn trên đường tu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ, con cảm tạ Thầy đã luận giải giúp chúng con hiểu dù ai đã bước vào cổng chánh Pháp mà vẫn còn vướng bận bám chấp lưu luyến thế sự gia đình cũng giống như những con thiêu thân tham ánh sáng bay vào ánh đèn mà chịu luân hồi sinh tử. Chúng con có được 8 tự do và 10 thuận cảnh trên đường tu học mà lại luôn được vị Thầy mật giáo từ bi sách tấn đó là điều ơn phước thật lớn với chúng con.

  Con cảm tak ân Thầy, con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe an trụ dài lâu để lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 109. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc: “Bài 4: Đừng trở lại vơi gia đình” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hanh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc lời khẳng định thứ 2 trong “14 điều thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa: “Đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng”. Theo đó, vị Thầy đã chỉ ra: “Ngài Gampopa chỉ rõ bản chất tác hại của đời sống gia đình gồm 2 thuộc tính tiêu cực (1) luyến ái (2) chấp thủ, gây nhiều xáo động tâm lý tiêu cực, cản trở người tu, tựa như loài thiêu thân say ánh đèn đến không bao giờ chịu xa rời cho đến khi mất mạng”; Và “đã bước vào cổng chánh pháp” phải có điều kiện cần và đủ; Đó là thân người quý báu nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh; Đặc biệt, có được “kỳ duyên hy hữu” khi “gặp được chánh pháp và thực hành chánh pháp”. Nhưng trong thời mạt pháp này, khi mà “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, người tu chánh pháp(tăng sĩ và cư sĩ) “hiếm như sao buổi sớm”; vì sự cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng … đã làm cho những “kẻ tỳ kheo hoàn tục” – trở lại với đời sống gia đình. Những “vị trụ trì, phương trượng, giám tự hoặc những chức sắc đạo Phật” lẽ ra họ phải thực hiện trách nhiệm của “sứ giả Như lai” là: “nêu gương tu hành theo quỹ đạo chánh pháp” để “hướng dẫn đạo chúng đến bến bờ An lạc, Giải thoát”, thì họ lại tu hành lệch chuẩn chánh pháp: “Dựa vào những thí chủ giàu có…” rồi “dày công bỏ sức vào việc xây dựng chùa to, tượng lớn để rinh về những “kỷ lục” đánh bóng bản ngã của mình, cho nên họ không đạt được những “kỷ lục” tâm linh nội tại nào”, và “thay vì mình là người cứu độ chúng sanh, vì tài lực tài chính thì “chúng sanh” trở lại “cứu độ” mình. Trong khi “kinh Phật khẳng định pháp thí giá trị cao hơn nhiều lần so với tài thí”. Chính họ “vì thế lực kim tiền phải nhún nhường, làm kẻ chịu ơn… ghi danh công đức của các đại gia ở khắp các chùa Khơ me để bày tỏ lòng biết ơn …

  Qua luận giảng của vị Thầy, con hiểu rằng người cư sĩ “đang sống cuộc sống gia đình bằng thân, ngữ, tâm”. Đặc biệt, chúng con có được “kỳ duyên hy hữu” hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý – bậc Tuệ trí thức – vị Tổ sư dòng truyền thừa Thanh trí – Viện trưởng Viện ITA Thinley Nguyên Thành đã phát minh bộ môn YOGA Thanh trí theo tôn chỉ “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Từ đó, chúng con tuân theo chỉ dạy của vị Thầy, được diễn tập/thực hành mỗi ngày để không bị dính mắc vào “luyến ái” và “chấp thủ” của “ngũ dục” , “bát phong”; luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư – nền tảng Giác ngộ, như xác quyết của pháp vương Gyawang Drukapa XII  “…nếu bạn đủ năng lực nội tâm, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta vượt qua như điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí, vì lợi lac của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện tất cả cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 110. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 111. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải, cho thấy những người xuất gia vẫn còn chấp thủ gia đình, khiến họ bị trở ngại trên đường tu và  những chùa những vị trụ trì, phương trượng, thay vì tu tập chân chính hướng dẫn đồ chúng đến bến bờ an lạc, giải thoát bằng cách nêu gương tu hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp, họ lại đi gieo rắc tà kiến, cổ suý ăn chay, bỏ công sức vào việc xây chùa to, tượng lớn để linh về những kỷ lục, đánh bóng bản ngã  của mình.

  Qua đó con thấy mình quá mai mắn có đầy đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh, và gặp được vị Thầy chân chánh hướng dẫn thực hành, diễn tập yoga Thanh Trí đúng theo quỹ đạo chánh pháp, xem Pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là Pháp như lời dạy của pháp vương Gyalwang Drukpa 12.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vị lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con  hiểu thêm về lời dạy của  Ngài Gampopa

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 114. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết số 4 trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng”.

  Bằng những luận giải của vị Thầy, con hiểu rõ hơn về  thất bại ” Đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình cũng như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng” . Con hiểu rằng hình ảnh những con thiêu thân bị mê hoặc bởi ánh sáng và lao vào hậu quả nhận được sẽ là cái chết, đây chính là hình ảnh ẩn dụ cho việc người tăng sĩ mà trở lại  gia đình sẽ dễ bị mê hoặc bởi những luyến ái thường tình thế gian và chấp thủ, gây xáo động tâm thức làm cản trở đường tu vì vậy không nên trở lại đời sống gia đình khi đã là tăng sĩ. Còn người cư sĩ là người đang có đời sống gia đình nhưng nếu họ vượt qua được tham lam, tham ái đời thường và luôn xem ” Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” thì họ sẽ có sự giác ngộ tốt hơn.  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 115. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài 4 trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu thêm về lời dạy của thánh tăng Gampopa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 116. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy !

  Con đã đọc xong bài 4.

 117. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài 4: Đừng trờ lại với đời sống gia đình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con hiểu được rằng đã bước vào cổng chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình đó là một thất bại trầm trọng. Tăng sĩ xuất gia rồi lại hoàn tục, cư sĩ có đời sống gia đình nhưng không xem pháp là cuộc sống cuộc sống là pháp. Đó là thất bại.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 118. Nguyễn Minh Thiện says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

 119. Đặng Vũ Phương Anh (8 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME

   

   

 120. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 121. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con dã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 122. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy rồi ạ.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết của Thầy.

  Con thấy bài viết này rất hay.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài pháp vô cùng ý nghĩa ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 124. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài 4 “Đừng Trở  Lại  Với Đời Sống Gia Đình “rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con bài pháp quý báu qua bài viết con hiểu được có được thân người thật quý hiếm có được 8 tự do 10 thuận cảnh càng quý hơn đã bước vào cổng chánh pháp quay về đời sống gia đình đánh mất cơ hội giải thoát thất bại trầm trọng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 125. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy luận giảng cho chúng con được hiểu thật đầy đủ về những khía cạnh khác nhau trong lời dạy của Ngài Gampopa. “ Đừng trở lại với đời sống gia đình” bởi gặp được Chánh pháp và được thực hành Chánh pháp là một kỳ duyên hy hữu trong đời người, nếu không thể cắt ái, ly gia, để cho những cám dỗ vật chất, sắc dục, danh vọng… làm cho tâm thức chao đảo thì với người tu xuất gia thật là đáng tiếc. Nhưng qua luận giảng của vị Thầy con hiểu rằng, với bất kì một tỳ kheo nào mà hoạt động thân ngữ tâm của họ không nằm trong quỹ đạo chánh pháp, không vì tâm Bồ đề với chúng sanh để hướng họ tới cứu cánh tối thượng là Giải thoát thì đều là “ trở về với cuộc sống gia đình”. Còn với người tu tại gia, sự dính mắc với “ sống gia đình” là khi Pháp không là cuộc sống và ngược lại. Cuộc sống gia đình không phải là yếu tố cản trở người tu tại gia đạt được thành tựu tâm linh như quan niệm truyền thống, thậm chí đó còn là môi trường thử thách tôi luyện đạo lực và đạo hạnh giúp người tu tại gia tiến nhanh hơn trên con đường Tỉnh thức nếu có phương pháp chuyển hoá ngũ dục thành ngũ trí Như Lai như vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con ngang qua thực hành giáo pháp Yoga Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô. Con cầu nguyện cho pháp sự của vị Thầy sắp tới tại Thuỵ Điển để thực hiện tâm nguyện hoạt dụng Bồ đề tâm vì lợi lạc của chúng sanh được hanh thông thuận lợi. Om mani padme hum.
 126. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng tán thán bài luận giảng của vị Thầy ạ,qua bài viết cho con hiểu thêm về tu tại gia và tu trong chùa khác nhau như thế nào,những người tu trong chùa sao bằng người tu hành tai gia được bởi vì họ chỉ học lý thuyết trên con đường tu tập còn người tu tại gia là đi đôi với sông hành,lý thuyết có thực hành có,thứ nhất là vị Thầy đã từ bi ban ra phát kiến tâm linh cập đôi phối ngẫu để đồng tu để cho công đức tăng lên nhiều lần. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con được tu tập và thực hành trên con đường chánh pháp tu tại gia mà vị Thầy phát kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện Mật Gia Song Nguyễn phát quang nguyên đại và phát lồ Bồ đề tâm cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh trên cõi bà ta này được thoát khỏi cảnh luân hồi và được làm người hành giả của đức Phật

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 127. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Những lời dạy của vị Thầy đã giúp con hiểu thêm về giáo huấn của Ngài Gampopa, một “thất bại trầm trọng tiếp theo” mà người tu gặp phải đó là “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa” khi nhìn nhận từ 2 đối tượng: (1) các tỳ kheo đang sống trong tự viện; (2) cư sĩ tại gia có đời sống gia đình.

  Qua lời dạy của vị Thầy, con càng cảm thấy may mắn khi được là một hành giả cư sĩ, được hạnh ngộ và theo bước chân vị Thầy tôn quý, bậc Đạo sư cư sĩ, Tổ sư của dòng truyền thừa Thanh Trí. Nhờ được nương tựa bậc Tuệ tri thức với sự từ bi và trí huệ cùng nhiều phương tiện thiện xảo mà chúng con dù bận rộn đời sống gia đình nhưng được bước vào Cổng chánh pháp, thong dong thực hành với tôn chỉ “Pháp là cuộc sống”, trở thành những cánh chim tự do tung bay trên bầu trời giải thoát chứ không phải “con thiêu thân lao vào ngọn lửa” vì sự luyến ái, chấp thủ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và cho chúng con cơ hội được theo bước chân Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pad me hum.

 129. Thiện Võ says:
  Kính gửi Thầy

  Con đã đọc xong bài này.

  Con cảm ơn Thầy

 130. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con về lời dạy của thánh tăng Gampopa. Con hiểu việc “ trở lại với đời sống gia đình” khi đã bước vào “ cổng chánh pháp” đối với cư sĩ tại gia là khi hành vi thân ngữ tâm không đi đúng với quỹ đạo Chánh pháp, không biết ứng dụng Chánh pháp theo tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện dịch bệnh virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 131. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Qua bài viết con hiểu được đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình cũng giống như con thêu thân lao vào ánh sáng cây đèn. Cư sĩ tại gia tức là họ đang có đời sống gia đình không cần phải trở lại đời sống gia đình thì người cư sĩ chúng ta đang sống cuộc sống gia đình bằng thân, ngữ, tâm. Nếu đủ năng lực nội tâm làm cư sĩ sẽ rất tốt vì mỗi ngày phải đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta vượt qua những điều này chúng ta sẽ giác ngộ tốt hơn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 132. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng đã đọc xong bài này. Con hoan hỷ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh và con luôn có sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm kết thúc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 133. Mật Hoa Dung (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

   

 134. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Bài viết của Thầy giúp cảnh tỉnh con thực hành pháp trên tinh thần “pháp là cuộc sống,  cuộc sống là pháp”, không chìm trong thế sự,  không đắm vào bát phong trần trược để không lệch quỹ đạo chánh pháp mà mãi khổ đau luân hồi. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy phát kiến lục diệu pháp môn, giúp chúng con những hành giả cư sĩ dù có đời sống gia đình nhưng luôn có cơ hội trau dồi thất thánh tài,  được thực hành chánh pháp, kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của Thầy Phật Pháp Tăng.

  Thời mạt pháp,  rất nhiều người đầu tròn áo vuông,  đảm nhiệm trọng trách sứ mạng Như Lai nhưng luôn tìm về đời sống gia đình,  thuyết giảng toàn “chém gió” câu chuyện thế tục đậm chất luyến ái,  chấp thủ vào nấm mồ sinh tử. Các vị ấy không những không chỉ cho đồ chúng phương pháp thực hành đúng chánh pháp mà còn làm cho hữu tình chìm trong khỏi đau thế tục bởi danh lợi. Có người tu mà mục tiêu cả đời tu chỉ là hơn thua,  được mất, xây nhiều chùa nhất,  xây chùa to nhất. Giá như họ  đầu tư thời gian và sử dụng tịnh tài cúng dường của đồ chúng để nghiên tầm giáo điển,  thực hành giáo pháp miên mật để đúc kết ra phương pháp giúp đồ chúng thoát luân hồi thì biết bao nhiêu người được thoát khỏi khổ đau. Nhưng ngược lại,  nhiều chùa,  tịnh xá còn trờ thành “gánh nặng tâm linh” cho xã hội vì gieo rắc tà kiến cho con người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 135. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  C

 136. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho đại dịch virut Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 137. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Bài 4: Đừng trở lại với đời sống gia đình” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã luận giải đầy đủ những góc cạnh tâm linh trong lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Những phân tích của vị Thầy trong bài viết giúp con hiểu cần trân quý thân người quý báu để thực hành pháp khi đã được “bước vào cổng Chánh pháp” và không bám chấp “đời sống gia đình” để tránh luyến ái và chấp thủ là nhân gieo khổ đau luân hồi “như con thiêu thân lao vào ngọn lửa”. Qua lời dạy của Pháp vương Gyalwang Drukpa XII hành giả cư sĩ có đời sống gia chủ sẽ có cơ hội đạt giác ngộ tốt hơn bởi liên tục đối mặt với tham lam, tham ái của đời thường và điều quan trọng biết thực hành, ứng dụng “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”. “Cổng chánh pháp” ở đây không chỉ là cổng chùa, tự viện mà còn là những cánh cửa để hành giả cư sĩ được bước vào lâu đài Phật pháp chứa đầy những tri kiến và những phương pháp thực hành đạt giải thoát.  Qua bài pháp, con hiểu rằng trong thời mạt pháp này, tà sư và những kẻ đội lốt tư hành, mượn đạo tạo đời nhiều như cát sông Hằng. Họ đã bước vào cổng chánh pháp, khoác lên mình “đầu tròn, áo vuông” nhưng lại rơi vào luyến ái, chấp thủ, chạy theo bát phong, các hành vi thân, ngữ, tâm lại trái với lời Phật dạy. Hậu quả họ nhận được chắc chắn như Thánh tăng Gampopa đã cảnh tỉnh “Như con thiêu thân lao vào ngọn lửa”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã tạo ra lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com và từ bi ban cho chúng con chiếc chìa khóa vàng để bước vào cổng Chánh pháp. Cùng với phương pháp sư phạm hoàn hảo và sự nhiệt tâm kham nhẫn giáo hóa con và chúng sanh hữu tình, ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo để giúp con luôn chánh niệm, tỉnh thức, từ bỏ luyến ái chấp thủ, giữ tâm quân bình và chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài, vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được dứt trừ. OM MANI PADME HUM

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status