Aug 13, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 112 Comments

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI  (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Có một lần trò Mật Bản và Mật Thanh ở Vĩnh Long hỏi: “ Một vị sư nói trì niệm thần chú Mani (Ommani padme hum) phải thêm chữ Hrih nữa mới được linh nghiệm, phải không thưa Thầy?”. Gần đây nhất trò Thiện Hồng cũng hỏi câu tương tự. Lại có đạo hữu ở tp Hồ Chí Minh tên là Ngọc cho biết, có những vị sư ở tinh xá L. Q đặt chuông trên đầu người bệnh bị vong nhập, niệm lớn Đại bi thần chú, làm vậy có đúng không? Rồi có một trò hỏi, trước lúc niệm chú Đại bi cần nín thở rồi khi niệm liền thở ra, tùy theo hơi dài hay ngắn mà nín thở 1 lần hay nhiều lần, có phải không Thầy? Lại có trò cho rằng thần chú Đại bi dài hơn nên tác dụng và hiệu quả hơn thần chú Mani? Lại có trò cho biết, trước khi tụng niệm thần chú Chuẩn đề, cần phải đọc bài kệ tán thán thần chú của ngài Long Thọ mới linh nghiệm? Lại có trò Mật Bảo thắc mắc rằng niệm thần chú ở nơi uế trược như phòng vệ sinh có mang tội không?

Chủng tự HIRH

Khá nhiều câu hỏi về thần chú xoay quanh thực hành và ứng dụng (phương pháp). Khi tôi hỏi luận cứ từ Mật điển nào để xác quyết, không một ai nói được, và cho biết các vị sư thầy ở chùa bảo vậy. Tôi lại hỏi tiếp ở chùa Mật giáo hay Hiển giáo, các trò trả lời ở chùa Hiển giáo dạy như thế! Vậy câu trả lời dễ dàng bằng cách hỏi ngược lại: “Các trò đau mắt thì đến bác sĩ Nhãn khoa hay Nha khoa?”? Cũng vậy, tham vấn giáo pháp về thần chú mà đến chùa Hiển giáo liệu có đúng chỗ không? Sự kiện này tựa như một học giả tự xưng mình hành giả Tịnh độ tông lại viết về Thiền tông, dạy người khác học thiền, thực hành thiền trong khi bản thân mình, ngồi kiết già cũng không được! Không cần nói thêm, chúng ta cũng biết kết quả dạy và học sẽ như thế nào! Ở đây mới thấy sự bất cẩn khi đặt bút viết về Phật học mà thiếu tính chuyên nghiệp. Nếu chiếu theo quan điểm truyền thụ kiến thức, cao hơn là giáo pháp mà luận sư Dharmakirti nêu ra 5 điều kiện cần và đủ:

1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

…thì họ sẽ không dám lạm bút! Nhưng tại sao học giả ấy vẫn viết, thậm chí còn lạm bàn đến Mật tông. Chắc hẳn học giả của chúng ta đã đắc thánh quả nên tin theo tâm ý và khả năng của mình! Còn nếu không, e rằng cây bút ấy không phải để “truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn” mà họ dùng nó để mưu sinh (có người dùng chữ “kiếm cơm”), hoặc họ không có gia tài “tàm, quý” (xấu hổ với người, xấu hổ với mình), mà chỉ muốn mọi người bội phục kiến thức uyên bác của mình, dù đó chỉ là văn tự!  Song, như thánh tăng Gampopa viết trong tiểu mục “14 điều thất bại trầm trọng của người tu” : “Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.

“Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”. 

Tôi chợt nhớ đến câu chuyện trong “1001 giai thoại Thiền” của Nhật Bản:

“… Ngày kia có một du tăng kiến thức trác tuyệt, từng luận đạo với nhiều cao tăng thạc đức, những hành giả đạo Phật, dừng lại ở một chùa nổi tiếng nọ tại kinh đô Kyoto. Theo truyền thống Thiền môn nước Nhật, vị du tăng dừng lại ở chùa nào, đều được cúng dường tứ sự nhưng trước khi ra đi phải đăng đàn chia sẻ tâm linh với đạo chúng bổn tự. Vị này lên thuyết giảng một đề tài Phật pháp được tăng chúng vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Sư tự đắc nhìn sang Phương trượng mà tác bạch:

–         Thưa Trụ trì, con chia sẻ tri thức Phật học như vậy có được không ạ?

Vị tăng này tưởng rằng sư trụ trì sẽ ngợi khen, hoan hỷ nhưng không ngờ Phương trượng thốt lên:

–         Ông ói mửa nhiều khiến tôi dọn mệt quá! Toàn là những kiến thức của sự học tựa như con bò nhai lại thức ăn, chỉ khác ở chỗ là sắp đặt màu mè với những mỹ từ hoa lệ. Bây giờ ông hãy nói ra những gì là của ông đã “tiêu hóa” kiến thức đi! Một câu thôi cũng được!

Vị sư sững người, không nói được câu nào của mình, liền quỳ xuống sám hối thái độ ngã mạn, xin ở lại hầu hạ.

Trước khi gặp được ngài Phương trượng giáo hóa, vị sư này được nhiều Phật tử ngưỡng mộ và tin sư như một vị bậc trưởng lão. Song, thực ra trước chất vấn của Phương trượng, vị sư này lộ ngay sự “nhai lại” kiến thức mà thôi! Nếu như vậy thì một giáo sư dạy khoa Triết học sẽ giảng luận hay, cần gì phải có bộ áo cà sa?

NGƯỜI GIÁC NGỘ HIỆN THÂN VỚI HÌNH DẠNG BẤT ĐỊNH. KẺ HẠ TRÍ LỪA DỐI LÀ BỌN ĐẠO ĐỨC GIẢ, ĐỘI LỐT TU HÀNH. CÁC NGƯỜI ĐỪNG COI VÀNG VÀ CẶN NHƯ NHAU

Song, đối với người thường vị sư là ánh quang đạo pháp (!). Cái gì tạo nên niềm tin cho người khác? Đó là tri thức uyên bác, nhưng tiếc thay không phải uyên thâm, hiểu biết rộng nhưng không am tường chuyên sâu, cho nên đụng đến câu hỏi “đánh thức” của bậc thức ngộ, liền bị bối rối lặng câm! Đây là sự phân biệt giữa một học giả chỉ tán thán giáo pháp mà không thực hành và ứng dụng giáo pháp, khác với một học giả dày dạn kinh nghiệm tâm linh, tri hành hợp nhất.

Cái gì tạo niềm tin cho đồ chúng? Trước mắt người thường đó là cái mác “học giả”, “giảng sư”. Sau đó là do chùa to, cổng lớn, thí chủ nhiều, sư thầy hòa thượng, thượng tọa với học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ dù Văn bằng này do trường Đại học Tổng hợp nước ngoài cấp, chứ không phải tu viện Phật giáo. Chữ ký của một hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng trường Đại học e rằng không thể chứng thực được “ngộ tính” của vị tiến sĩ Phật học vốn là tỳ kheo, tỳ kheo ni. Do vậy, nhiều lỗi sai, bố cục lủng củng, lập luận rời rạc được thấy trong các luận văn Tiến sĩ đã in thành sách (vui lòng xem Quỷ sự bài số 10).

Trở lại vấn đề về cách niệm thần chú, tôi đã nêu rõ trong bài trước mà thánh giả Liên Hoa Sanh vị Sơ tổ Mật giáo Tây Tạng đã chỉ dạy. Từ điểm tham chiếu ấy, những cách hành trì thần chú đã nêu trên không đúng phương pháp. Tôi không dám lạm bàn qua những thần chú khác, ngoài thần chú của Quán Thế Âm Bồ tát vì tôi tu tập theo Pháp hệ Quán Âm. Và xin giải đáp cho các trò khúc mắc trên như sau:

1/ Từ “HRIH” (đọc là Phi) là thánh chủng tự được dùng để quán tưởng đối tượng bên ngoài, và quán tưởng Bổn tôn Quán Âm tứ thủ, được lộ xuất từ chủng tự Hrih theo diễn trình của Nghi quỹ trung, và Nghi quỹ dài. Không phải từ Hrih dùng để niệm thêm vào câu thần chú “om mani padme hum”. Nếu thêm từ Hrih thì tại sao bậc thánh đức gọi đây là “thần chú 6 âm thanh tịnh” (lục tự đại minh chân ngôn)?

2/ Nín thở để niệm thần chú không thấy trong Mật điển do Quán Âm Tứ Thủ tuyên thuyết.

3/ Đặt chuông trên đầu rồi tụng Đại bi thần chú trừ tà chưa được ghi trong Mật điển, có lẽ là cách làm riêng của L.Q tinh xá. Được biết chùa này không thuộc dòng Kagyu Drukpa Việt Nam. Còn Mật gia Song Nguyễn không áp dụng như vậy.

4/ Thần chú Chuẩn đề trước khi niệm phải đọc kệ của Long Thọ thành tựu giả Mật tông (không phải Long Thọ Bồ tát Luận sư) tôi không trả lời được vì không nghiên cứu thực hành thần chú này. Bởi lẽ, trong tác phẩm “Giải thoát trong lòng tay” đại sư Pabongka cho biết đó là thần chú của một vị Phạm thiên thuộc Ấn độ giáo.

GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI

Bây giờ nếu phân tích chuyên sâu hơn lĩnh vực Mật giáo về phương pháp truyền thụ, chúng ta bắt đầu đi vào tính “quốc độ”, tính “dân tộc”, tính “thời đại”. Ở đất nước xứ Tuyết (Tây Tạng) xưa kia vốn rất lạnh, mà đa phần các hành giả Mật tông đều muốn tu nhập thất, nên họ học mật pháp Du già Nội nhiệt để làm ấm thân thể, điều hòa nhiệt năng. Còn ở đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới gần đường Xích đạo như những nước Châu Phi, hoặc các nước có sa mạc nhiều như Trung Đông, nóng bức quá độ thì liệu chừng Du già Nội nhiệt còn áp dụng cho hành giả Mật tông không?

Núi tuyết Tây tạng

Ở Tây Tạng đất rộng người thưa, cho nên họ lễ bái theo kiểu “ngũ thể địa đầu” (năm vóc sát đất) nhất là khi hành hương. Cách lạy này chắc sẽ không được ứng dụng tại các nước đất hẹp người đông. Hơn nữa, người Tạng thấy nằm trải dài thân mà lạy Phật không mất đi nét đẹp người nữ, nhưng ở nước ta nữ cư sĩ lạy như vậy trông kỳ cục!

Một phụ nữ Tây Tạng quỳ lạy dưới tu viện Labrang ở Cam Túc.

Ở Tây Tạng người dân nhàn rỗi nên người tu có điều kiện thời gian để nhập thất, lễ bái, tụng niệm, ngồi thiền suốt ngày trong thiền phòng, tự viện, hang động. Ở nước ta hay những nước công nghiệp phát triển, không thể áp dụng tu pháp đó vì không đủ điều kiện thời gian do việc mưu sinh choán hết thời giờ, khó tìm ra không gian linh thánh để hành trì. Nếu thầy chùa, nhà sư thì dễ, nhưng lại là cư sĩ tại gia chẳng lẽ cứ suốt ngày ở trong chùa?

Người dân Tây Tạng chuộng tu mến đạo cho nên ai tu họ cũng hoan hỷ và chúc mừng mà cúng dường. Ở nước ta, nhất là cư sĩ nếu dành nhiều thời gian cho tu tập ở chùa hoặc ở nhà, người ta ném cái nhìn ác cảm hoặc thương hại, hoặc đặt dấu hỏi vào thực tại hiện hữu của người tu.

Do có nhiều điều kiện cần thuận lợi như vậy, họ chỉ thêm một điều kiện đủ nữa là thái độ và tinh thần tu tập. Nhờ đó mà công trình tâm linh của họ liên tục suốt 20 năm không gián đoạn, nhiều cuộc nhập thất (hoặc bán nhập thất) được tổ chức cho tăng đoàn, cư sĩ. Cũng nhờ đó người tu Tây Tạng thong thả thực hành từng bước tiệm tiến trên đạo trình giải thoát. Người tu Mật tông đi từ giai đoạn dự bị (sơ khởi) gọi là “Ngondro”, sau đó tiến từng giai đoạn một từ Kriya Yoga, Upa Yoga, Tantra Yoga đến Maha Yoga, Anu Yoga, và cuối cùng là Ati Yoga. Song, ở các nước phát triển không thể áp dụng như vậy được, mà phải chánh tư duy về phương pháp truyền thụ giáo pháp tùy theo quốc độ và dân tộc mỗi nơi.

Cuộc sống du mục của người Tây Tạng

Người Tây Tạng xưa và nay chưa có thói quen sử dụng pháp liệu nghiên cứu bằng công nghệ thông tin Internet. Họ quen được dạy truyền khẩu từ vị đạo sư của mình nếu ở xa trung tâm, hoặc thiếu pháp liệu, kinh điển. Ngày nay ở các nước phát triển công nghệ thông tin, chúng ta có thể ngồi một chỗ mà đọc được nhiều pháp liệu, kinh sách ở mọi thế kỷ đã qua. Do vậy, người tu hiện nay cần nối kết với công nghệ thông tin để tăng cường hiểu biết kiến thức Phật học, không cần phải trải qua hành trình gian khổ thỉnh kinh như Đường Tam Tạng.

Qua những luận điểm trên, chúng ta nhận thức rằng Giáo pháp đúng nhưng cần phải có phương pháp đúng, liên quan đến tính “quốc độ”, “dân tộc”, “thời đại”, mới có thể phát huy hết mọi khía cạnh hành trì. Hành trì như thế nào đối với người tu Mật pháp, truyền thụ như thế nào đối với người dạy Mật pháp? Đương nhiên, phải cần chánh tư duy. Tôi sẽ luận giải ở bài sau.

Làng Phước Thành ngày 13/08/3013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản tiếng Anh: Lesson 4: Right Buddhist teachings, wrong method of Dharma practice (A rich man lost the key of his treasury)

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. Mật Quân says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua mỗi bài viết của Thầy, chúng con được thọ giáo biết bao nhiêu là kiến thức vô cùng quí báu và càng thấy giá trị của vị Thầy quan trong như thế nào, chúng con đã cảm thấy mình thật là có phước nên mới gặp được Thầy.
  Phật pháp có 84.000 pháp môn đều dẫn đến cứu cánh giải thoát ( giáo pháp đúng), nhưng để có được phương pháp phù hợp với căn cơ từng người thì không hề đơn giản, cần có một vị Thầy mới nhìn ra và hướng dẫn cho học trò tu tập. Đúng như Thầy dạy, để có kiến thức chỉ cần gõ google là có thể tìm được vì giờ là thời đại mạng internet, rất nhiều kiến thức từ cơ bản đến bí truyền đều có, nhưng để hiểu đúng, thực hành đúng và quan trọng phải phù hơp với bản thân, gia đình, địa phương, quốc độ thì cũng có rất nhiều người không nhận ra (điển hình là con trước đây).
  Bởi vậy, qua mỗi bài viết của Thầy, càng ngày chúng con càng cảm thấy hạnh phúc vì được Thầy trao truyền nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao nhưng không bị pha tạp, phù hợp mà không quá khó, con xin tán thán công đức của Thầy. Chúc Thầy cô mạnh khỏe, trường thọ.
  Om ah hum!
 2. Mật Ngộ says:
  Kính bạch Thầy!
  Khi nói về tầm quan trọng của phương pháp, nhà toán học Descartes có câu: “Thiếu phương pháp thì người tài cũng lỗi. Có phương pháp thì người tầm thường cũng làm được việc phi thường.”. Được may mắn đọc qua bài viết của Thầy, con thấy có lẽ câu nói trên cũng đúng với người học Phật, tu Phật. Lại càng phúc duyên hi hữu hơn khi trong đời sống ngắn ngủi này, con lại được vị Thầy từ bi ban Pháp nhũ, chỉ ra cho con một con đường giải thoát, một phương pháp để diệt trừ vô minh. Từ tận đáy lòng, con đảnh lễ, tri ân vị Thầy.
  Kính bạch Thầy!
  Mỗi lần đọc sách, những quyển tự truyện về cuộc đời của các Đạo sư, Thánh tăng, con thật khâm phục trước những công trình tu tập của các vị ấy. Như ni sư Tenzin Palmo đã tử bỏ cuộc sống xa hoa hiện đại của nước Anh, vượt qua thời tiết khắc nghiệt, phương tiện vật chất khó khăn, thiếu thốn để nhập thất trong hang động từ năm này sang tháng nọ, hay ngài Milarepa thiền định trong hang động với thực phẩm duy nhất là cây tầm ma,…Con thật ngưỡng mộ trước những tấm gương như thế và thật thấy xấu hổ với chính mình. Nhưng khi đọc bài viết của Thầy, con thấy suy nghĩ của mình thật lệch lạc, khập khiễng.Bởi lẽ, mỗi con người là một cá thể riêng biệt, không thể lấy một phương pháp, một hình thức nào đó để rồi áp dụng cho tất cả nếu chưa xét đến “tính quốc độ” “tính dân tộc” và “tính thời đại”. Hẳn cũng vì lẽ đó mà Đức Phật đã chỉ ra 3 con đường giải thoát (Tiểu thừa, Đại thừa, Mật Thừa), tùy vào căn cơ, duyên lành mà mỗi người chọn cho mình một con đường thích hợp.
  Ngày nay, khi xã hội phát triển thì đó cũng là lúc con người bị cuốn vào một guồng quay với đầy đủ những mối lo toan, từ công việc đến gia đình, những mối quan hệ…thời gian cho việc nghỉ ngơi đã là rất ít chứ đừng nói dành thời gian cho việc tu tập và tu tập như các ngài Milarepa, Tenzin Palmo… lại càng khó hơn. Người Việt Nam cũng nằm trong xu thế chung của thời đại. Do vậy, con người cần linh động, khéo léo thực hành Pháp trong hình thức “tinh chế”, song song với những hoạt động thế sự. May mắn thay, con đã được vị Thầy truyền trao một phương pháp thực hành dưới dạng “tinh chế” mà bao năm qua con đã thực hành đều đặn mà không phải nhập thất, từ bỏ những việc thế gian. Một lần nữa, con cám ơn vị Thầy đã từ bi ban cho con một phương pháp thực hành đơn giản, thích hợp với cuộc sống hiện đại. Mong rằng tất cả chúng sanh đều được đón nhận giáo pháp đúng, phương pháp đúng từ vị Thầy tâm linh của mình. Om ah hum.
  Học trò Mật Ngộ.
 3. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Mô phật! Chúng con vô cùng cảm tạ ơn đức từ bi của Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm kiến thức vô cùng quý báu mà không gì so sánh được. Chúng con thấy mình thật may mắn vì gặp được Thầy, được Thầy truyền trao giáo pháp đúng và phương pháp đúng. Nếu không có Thầy thì có lẽ chúng con còn đang lạc lối không tìm được con đường giải thoát cho bản thân mình. Chúng con xin đảnh lễ, tri ân Thầy.
  Theo như Đức phật từ bi đã chỉ dạy ra 84.000 pháp môn cho chúng sanh lựa chọn pháp môn phù hợp vói mình để tu tập, để được giải thoát. Điều quan trọng là cần phải có phương pháp truyền thụ đối với người trò mà người thầy cần phải am tường để giáo huấn. May mắn cho chúng con được bước vào cánh cửa Phật môn dưới sự hướng dẫn của Thầy một cách dễ dàng, phù hợp, đơn giản nhưng thật hiệu quả.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành gặp được vị Thầy của mình để được đón nhận từ Ngài giáo pháp đúng, phương pháp đúng. Om Ah Hum!
 4. Mât Chi says:
  Con hoan hỷ khi đoc bai viet cua thay. Nho duyen lanh ma con da duoc gap thay va duoc thay truyen phap. Nho truoc day con tung bi quy nhap, con khong kiem soat duoc nhung hanh vi cua ban than. Con cứ la het suốt ngày, dem ngu mo thay ac mong, toi den nhin ra cua so phong ngu thay nhung canh tay day mau, loi keo con, và nhung nguoi than cua con.
  Con di tim thay bua, thay phap de tri cho con. Ho cho con deo va uong bua phep cung khong het. Roi con den an Quan am tinh xa de tri. Ở do su co noi la luc dam cuoi cua con, gia dinh sat sinh nhieu qua nen nhung oan gia trai chu ve pha. Su keu con tri chu dai bi va quy y truoc ban tho Phat, doi mõ len dau cho su tung kinh. Vay ma con cung khong het, lai den chua Dong Son Co Tu de tri. Ở day con cung cac phat tu tung xong hoi kinh toi, roi con bi troi tay va chan lai dua vao phong. Luc do su dung hai doan cay dai hơn mot gang tay, quan day nhung la bua cham vao nguoi con. dum con de che vao hai ben tay con dao don vo cung ma benh khong het!
  Roi mot ngay kia duyen lanh da den voi con, dao huynh Mat ban da truyen dạy than chu mani va dao huynh Mat nga da dua con den Mat gia song nguyen trung tam. Tu do con da gap duoc thay .Thay quy y truyen phap va con da thuc hanh phap tri niem than chu phat bo de tam ma gio day con da het benh.
  Qua day con cam nhan minh da gap duoc vi thay chan chanh, thuc hanh dung giao phap duoc bon ton gia ho thong qua kenh van chuyen cua vi thay.
  Tan sau trong long con cau mong thay duoc truong tho suc khoe de phat duơng giao phap mat tong, dan dat con va cac dao huu co duyen voi mat gia song nguyen di den ben bo giac ngo va giai thoat Om ah hum
 5. MAT HUNG says:
  Kính bạch THẦY,
  Chung con vô cùng cảm đội ơn THẦY đả ban cho chúng con phương pháp tu đơn giản và dể ứng dụng trong cuộc sống,vì chúng con sống trong thời điểm kinh tế thị trường cần phải làm việc để mưu sinh ,phần lớn thì công việc đả chiếm chổ gần hết thời gian, nhưng chúng con vẩn áp dụng được phương pháp của THẦY truyền trao 1cách dể dàng qua 2 cách thiền động và tỉnh và 16 động tác phát bồ đề tâm hăng ngày trong mọi nơi mọi lúc.
  Đi đâu ở đâu hoăc bất kỳ làm những công việc gì và nghành nghề gì thì chúng con vẩn điều áp dụng được giáo pháp của THẦY đả truyền trao 1 cách dể dàng.Chúng con cảm tạ ơn đức của THẦY đả từ bi truyền dạy cho chúng con phương pháp tu đơn giản và dể ứng dung trong cuộc sống vào thời điểm kinh tế thị trường hiện nay.
  Nếu như không có THẦY thì chúng con mòn răng, chết cỏ củng thể tìm được phương pháp đon giản. Chúng con xin cảm tạ ơn và xin cầu chúc THẦY được thật nhiều sức khõe, để chúng con đươc đắm mình trong những cơn mưa pháp nhủ sấp tới nữa. OM AH HUM.
 6. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giải thích cặn kẽ cho chúng con được hiểu tường tận vấn đề và hơn thế nữa là thấy mình may mắn vì tìm đúng vị Thầy, đúng giáo pháp và phương pháp. Bởi lẽ sống trong thời đại công nghệ thông tin, mọi người đều bận rộn với công việc của mình để tìm kế sinh nhai, may mắn thay gặp được vị Thầy chỉ dạy Pháp môn tu thật dễ thực hành trong mọi lúc mọi nơi, vừa lợi mình và lợi cho chúng sanh.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ dạy chúng con tận tình.
  Om AH Hum.
 7. Mô Phật,
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, ban cho chúng con những lời giáo huấn chân xác. Nhờ ơn Thầy – bậc Đạo sư chân chính đã tuyên thuyết những giáo lý không giả dối, hoàn toàn đáng tin cậy nên chúng con dần dần vén được những bức màn vô minh, giải tỏa được những mối nghi ngờ nghiêng về phía sự thật, để giờ đây chúng con không còn phải băn khoăn lo lắng về lộ trình tu tập của mình.
  Tiếc thay thời nay vẫn có nhiều người vì do tập khí tà kiến, tự ti, mặc cảm hay do tự mình nghiên cứu phân tích… nên thường phát sinh nhiều mối nghi có hại cho đạo lộ giải thoát. Họ thường không tin vào khả năng tu thành Phật của bản thân, không đặt trọn niềm tin vào Pháp môn mình đang thực hành và nhất là họ thường không có sự sùng kính đối với vị Thầy nên cứ mãi rơi vào cái vòng tròn lẫn quẫn của bản ngã. Thương thay cho họ!
  Con cầu mong Thầy, Bổn Tôn gia hộ để những kẻ ấy sớm tỉnh ngộ mà quay về với nẽo chánh.
  Chúng con xin được hoan hỷ tán thán công đức của Thầy, vì nhờ trí huệ “Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ” nên Thầy đã giảng dạy cho chúng con hiểu rõ nguồn cơn của “khổ đế” và “tập đế” tức khổ và nguyên nhân của sự khổ. Rồi sau đó, vì “biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng (khổ đế và tập đế)” nên Thầy đã từ bi hiển bày “diệt đế” và “đạo đế” tức cảnh giới của sự ngừng dứt khổ và con đường hay phương pháp để đạt đến cảnh giới đó .
  Và rồi hơn thế nữa, bởi “biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành”, nên Thầy đã tùy theo khả năng của chúng con, những người học trò ở đất nước nhiệt đới, dân tộc Việt Nam trong thời buổi hiện đại nhiều bận rộn này mà “kê toa trị bệnh” cho từng người phù hợp với “bệnh trạng”, căn cơ của mỗi cá nhân. Cao cả hơn, bởi đã “biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành” nên Ngài đã thiện xảo cô đọng, tinh thuần tất cả những tinh túy của giáo pháp Phật đà vào trong một – Pháp môn thù thắng của Mật giáo Tây Tạng, dòng Ninh mã, pháp hệ Quán Thế Âm, đạo tràng Mật gia Song Nguyễn – “Một đời người, Một câu Thần chú”. Để rồi Ngài sẳn sàng “Truyền thụ tất cả những tri thức cho học trò với lòng bi mẫn” mà không hề phân biệt hay trông mong bất kỳ một thứ thanh danh, lợi dưỡng nào ngoài Bồ đề tâm thuần khiết.
  Ôi, Đạo sư tôn quý. Chúng con kính lễ Thầy! Cầu mong Ngài trường thọ để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da viet nhung giao phap, giao dien va dua len mang chanhtuduy.com .De chung con co the ket noi duong truyen tam linh tu vi Thay .Ma chung con dieu o noi rat xa xoi van nhan su gia ho cua Thay ,Bon Ton.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Om Ah Hum.
 9. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng này và cảm tạ ơn đức Thầy đã từ bi truyền pháp cho chúng con.
  Qua những lời khai thị của Thầy con đã hiểu thêm về những quan kiến không đúng chánh pháp trong hành trì thần chú cũng như
  “sự phân biệt giữa một học giả chỉ tán thán giáo pháp mà không thực hành và ứng dụng giáo pháp, khác với một học giả dày dạn kinh nghiệm tâm linh, tri hành hợp nhất”

  Hiện nay ở nước ta, con cũng thấy có rất nhiều vị được phong “thượng tọa giảng sư”, “đại đức giảng sư” hay “tiến sĩ Phật học”… nhưng lại có những phát biểu đi ngược lại với chánh kiến (như trong bài “đối luận với Tiến sĩ Thích Nhật Từ” mà vị Thầy đã chỉ rõ)
  Trong thời đại mà “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, chúng đệ tử mới càng thấm thía hơn việc có được một vị Đạo sư chân chính đáng quý biết nhường nào.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om ah hum.

 10. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con qia bài viết “Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” .
  “Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”. Đối với người tu tập thì sự thấu hiểu tâm linh là vô cùng quan trọng , còn nếu sự thông thái theo “học vẹt” thì chưa đầy đủ cũng như mở kho tàng với chiếc chìa khóa không đúng .
  Con cảm thấy vô cùng may mắn khi có duyên với pháp tu phù hợp .Với đời sống hiện nay thì thời gian dành cho mưu sinh gần như chiếm hết chỗ nhưng với đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn lại có trang mạng chanhtuduy.com là phương tiện kết nối cũng như là kho tàng về giáo điển , kiến thức , thực hành để cho chúng con đọc và nghe và “Thấu hiểu ” mỗi ngày . Đức Phật đã chỉ dạy có 84.000 phương pháp giúp cho người muốn tu tập có các phương pháp phù hợp .Một lần nữa con xin đảnh lễ tri ân Thầy đã cho chúng con “đơn thuốc” để “trị bệnh” vô cùng vi diệu và phù hợp với tính “thời đại,quốc độ,ngôn ngữ” cũng như theo từng hoàn cảnh .Trong thời đại mà số lượng tà sư nhiều vô kể chúng con lại càng thấy chân quý hơn những gì Thầy đã chỉ dạy và đã ban giáo Pháp để chúng con phụng hành , đệ tử càng thấm thía hơn khi có vị Đạo Sư từ bi trí huệ chỉ dẫn trên con đường giác ngộ tối thượng trân quý vô cùng .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu mong cho chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát .
  OM MANI PADME HUM
 11. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  um ma ni peme hum
 12. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầyđã giảng cho chúng con hiểu về pháp môn mà chúng con đang hành trì để chúng con không ngộ nhận.Thầy đã hiểu được trình độ can cơ của chúng con và chúng sanh nên Thầy đã dùng phương pháp phù hợp.Thầy đã tính thời đại, tính đan tộc,tính quốc độ để chúng con pháp tu phù hợp với đơi sống cư sĩ. Người Tây Tạng xưa và nay chưa có thói quen sử dụng pháp liệu nghiên cứu bằng công nghệ thông tin Internet. Họ quen được dạy truyền khẩu từ vị đạo sư của mình nếu ở xa trung tâm, hoặc thiếu pháp liệu, kinh điển.Đọc đến đây con mưng thầm vì chúng con thật là mai mán vì Thầy đã tạo mọi điiều kiện cho chúng con.Thầy đã cho trang mạng chanhtuduy.com ra đời để giúp cho chúng con và chúng sanh lên trang mạng nghe những bài giảng, xem những bài pháp mà Thầy đã từ bi ban cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.Cầu nguyện chúng sanh thanh tựu hạnh phúc phật tánh.Om Ah Hum!
 13. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy ,con đã đọc bài này rồi thưa Thầy .om ah hum
 14. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Ah Hum!
 15. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua bài viết này con hiểu hơn về lời dạy của Thánh giả Gampopa “Thông thạo giáo lý trong khi cạn cợt kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đánh mất chìa khoá vào kho tàng của mình”mà thất bại này nhiều người tu thường hay vướng phải, lầm tưởng rất nhiều. Và con tâm đắc nhất là đoạn người ta tin, lầm tưởng vào tri thức uyên bác của người nào đó, nhưng tiếc thay không phải uyên thâm, hiểu biết rộng nhưng không am tường chuyên sâu, cho nên đụng đến câu hỏi “đánh thức” của bậc giác ngộ, liền bị bối rối lặng câm. Trường hợp dễ thấy nhất là vị sư trong câu chuyện Thầy kể trong bài.
  Cầu nguyện cho con và nhiều huynh đệ Mật gia có thể tri hành hợp nhất. Om Ah Hum!
 16. Chánh Tri says:

  Trò hãy làm bất kỳ công nghệ thông tin nào để bạn đọc đến với chanhtuduy.com là được, không nên câu thúc tiểu tiết. Thầy cho phep!

 17. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài giảng này và cảm tạ ân đức Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Kinh bach thay con rat hoan hy khi doc xong bai giang cua thay
 19. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa thầy, con đã đọc xong bài giảng này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy
  Om mani padme hum
 21. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng “Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” rồi ạ. Qua bài giảng con hiểu được rằng, người muốn tu học đạo Phật, trong quá trình tầm sư học đạo cần tìm đến một bậc Thiện tri thức bởi ” Người giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định; Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành”. Người Phật tử dễ bị mờ mắt tin theo những ” Tiến sĩ”, ” Thượng tọa” trụ trì chùa to, cổng lớn, thí chủ nhiều mà thực tế những vị này “chỉ tán thán giáo pháp mà không thực hành và ứng dụng giáo pháp”, không dày dặn kinh nghiệm tâm linh, không có bất kì một sản phẩm tâm linh nào. Những lời giảng của họ không xuất phát từ những luận cứ, luận chứng theo kinh điển Phật giáo hay xác quyết của các bậc Thánh giả mà lập ngôn theo tâm ý của họ khi chưa đắc Thánh quả. Họ đã đánh mất chiếc chìa khóa để mở kho tàng của mình thì làm sao trao cho người khác chiếc chìa khóa mà chính họ không có.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con để chúng con được trang bị chánh kiến, biết phân biệt chánh tà.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Kính Thầy.

 23. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!
 24. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ những lời chỉ dạy của Thầy qua bài viết này ạ

  Qua bài viết này, con hiểu được rằng trong bảy tài bảo Đức Phật chỉ dạy, “Niềm tin” là tài bảo đầu tiên mà người tu Phật cần xây dựng. Tuy nhiên niềm tin đó cần phải được trưởng dưỡng theo thời gian, kết hợp với những kiến thức và thực hành cần thiết.

  Qua câu chuyện của vị tăng trong bài viết, con hiểu được rằng niềm tin từ việc nghe là một niềm tin chưa hoàn thiện, mà cần phải có thực hành thực tế. Bởi những điều ta nghe được chỉ mới dừng ở mức độ thông tin mà thôi. Và ta cần biến những thông tin đó thành kiến thức thông qua kinh nghiệm thực tế, phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, phù hợp với tính “quốc độ”, tính “dân tộc”, tính “thời đại”.

  Qua những lời dạy, lời giải thích của Thầy từ những khúc mắc của các đạo hữu, con hiểu thêm được rằng khi ta đã chọn được phương pháp thực hành phù hợp với bản thân, được Thầy truyền dạy những kiến thức, pháp tu cụ thể thì nên tập trung, chuyên tâm học và hành, tránh đứng núi này trông núi nọ.

  Con cảm tạ những lời dạy của Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 25. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 26. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 27. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi thưa thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã giản dạy sâu sắc và dễ hiểu. Con chào thầy. Con cầu nguyện cho sức khẻo và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất çả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân tam bảo. OmaniPadme hum
 28. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ. Con Cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ giáo pháp đúng. Phương Pháp sai. cho chúng con. Con chào thầy. Con cầu nguyện cho sức khẻo và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thấp sáng muôn nơi. OmaniPadme hum.
 29. Trần Minh Đức says:
  Kính bạch Thầy,

  con học được tụng niệm kinh với Chánh Tư Duy là :

  Mục đích của việc tụng kinh là để chúng ta tìm hiểu nghĩa lý trong kinh qua những lời Phật dạy và đem ra áp dụng hành trì trong đời sống hằng ngày.

  Bởi những lời Phật dạy nghĩa lý rất thâm sâu vi diệu, đọc qua một đôi lần không thể nào chúng ta hiểu rõ được. Do đó, khi tụng kinh, chúng ta phải hết lòng thành kính. Phải có tâm tha thiết trân quý những lời Phật dạy.

  OM AH HUNG,

 30. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi. Con cảm ơn Thầy đã cho con bai học quý báu này.
  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê hùm.
 32. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này , con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy về những lời giáo huấn trong bài người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 33. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con hoan hỷ tán thán cônghạnh và trí Tuệ của Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, con thành tâm cảm tạ ơn Đức của vị Thầy, nếu như không có Thầy luận giải thì làm sao con biết được những điều mà các đạo huynh, đạo hữu gặp phải và thỉnh Thầy giải nghi, những khía cạnh Tâm linh con chưa chạm đến, Thầy đã dùng kiến thức sư phạm thật diệu dụng để dậy cho chúng con,con thưa Thầy Con là một học trò tiếp thu chậm, nhưng qua lời dậy tường tận của Thầy, con một phần nào cũng nằm lòng được điều, sự lệch lạc trong cách dậy đồ chúng của một số sư thầy, tự viện, những nơi chùa to cổng lớn, bằng cấp v…v và mê lầm khi đo chúng gắng tu thực hiện theo những chỉ dậy lệch lạc,từ đó gây ra hiểu sai chánh Pháp, đi chệch quỹ đạo, con hoan hỷ khi Thầy dậy, người tu (tịnh độ) mà lại viết, nói, chuyền dậy tu Mật tông, chẳng khác gì người bị bệnh đau mắt lại đến chuyên khoa răng hàm mặt khám, sự nguy hại thế gian rất nghiêm trọng, vừa mất thời gian, tiền mất tật vẫn mang, nhưng sự nguy hại trong con đường tìm cầu giải thoát, còn bị ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng Tâm linh nhiều kiếp, vẫn bị soay quanh trong tam đồ ác khổ, mãi luẩn quẩn trong sự sanh tử luân hồi, không biết khi nào ra được, thân người quý báu, nếu đi sai đường thì thật uổng phí kiếp người, giờ đây con càng cảm thấy ơn phước khi chúng con có được một vị Thầy Tuệ Tri thức từ bi dậy bảo chúng con thấm từ từ, phù hợp với từng trò, mà vẫn phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại.
  Con cầu nguyện Thầy cô, Đức Bổn Tôn, Đakini xin hãy để tâm đến con, để con không bị bỏ lại nơi cõi ta bà rực lửa này, con nguyện theo gót chân sen của vị Thầy, để chuẩn bị, chuẩn bị vượt qua bờ bến bên kia.
  Con nguyện Quy y Thầy
  Con nguyện Quy y Phật
  Con nguyện Quy y Pháp
  Con nguyện Quy y Tăng
  Từ đây cho đến khi đạt Giác ngộ tối thượng
  Con cầu nguyện Thầy cô được mạnh khỏe trụ thế lâu dài vì chúng trò, chúng sanh hữu duyên
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 34. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài 4 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI( người giầu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của minh) rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 35. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 36. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Thưa thầy!Con cảm ơn lời chỉ dạy rất chân lý của thầy:”giáo pháp đúng cần phải có phương pháp đúng”. Bạch thầy,từ nhỏ con đã được đến chùa,tụng kinh,niệm Phật, nhưng cũng như nhiều phật tử khác con cũng rất lúng túng không biết chọn pháp môn tu nào cho phù hợp. Cho đến khi con tìm thấy chanhtuduy.com, con thật sự tìm thấy hướng đi cho mình. Con cảm ơn vô cùng lời chỉ dạy của thầy và sự trợ duyên nhẫn nại của đạo hữu Mật Quốc Sanh. Con kính chúc thầy,cô mạnh khỏe an khang,chúc đạo hữu Mật Quốc Sanh và các anh chị em đạo hữu thân tâm an lạc
 37. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 38. Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này!
 39. Mật Tuấn Giác says:
  Kính Thưa Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Om mani padme hum.

 40. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Với Giáo pháp đúng, phương pháp sai bài 4: con hiểu được rằng phương pháp sai ở đây là:
  – Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt kinh nghiệm tâm linh giống như người giàu có đã đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình (1 trong 14 thất bại trầm trọng mà Thánh Tăng Gampopa đã chỉ ra).
  – Áp dụng giáo pháp vào cuộc sống, thực hành trong đời sống thế sự một cách cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại của nơi mình đang sống.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 41. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 42. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này, con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om mani padme hum
 43. Thưa Thầy

  Qua bài viết con học được:

  _ Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mấ chìa khóa mở kho tàng của mình. Tán thán không chưa đủ mà phải đi kèm với ứng dụng giáo pháp, tích lũy thêm kinh nghiệm tâm linh, tri hành hợp nhất.
  _ Một số điểm khác biệt giữa văn hóa và điều kiện ở Tây Tạng và Việt Nam dẫn đến những phương pháp khác biệt.

  Cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Cầu nguyện cho tất cả chung sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 44. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ah. Cầu nhuyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 45. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu được một người tu tập cần hiểu biết và thực hành pháp đúng, phù hợp tính quốc độ, dân tộc, thời đại. Thánh tăng Gampopa viết trong tiểu mục ” 14 điều thất bại trầm trọng của người tu ” : Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình ”
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 46. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy!!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

 47. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 48. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô
  Om mani padme hum

 49. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Kính.

 50. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 51. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi a
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum .

 52. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy đã giảng giải cho con về tầm quan trọng của sự am hiểu chuyên sâu và tính “quốc độ”, tính “dân tộc”, tính “thời đại”. Như ngày nay chúng con có chanhtuduy để đọc bài hàng ngày mà không phải đi thỉnh cầu nơi xa xôi. Đó là ơn phước lớn mà chúng con được Thầy ban cho.
  Cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh !

 53. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ . Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
  Om mani padme hum

 55. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 4: giáo pháp đúng, phương pháp sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tang của mình).

  Bài giảng của Thầy giúp con hiểu được dù có đọc nhiều và hiểu giáo lý Phật đà, mà cạn cợt về nghiệm về tâm linh thì không khác gì người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Vậy mà nhiều người còn không phải là dạng “thông thái giáo lý”, chỉ là một mớ tạp nham rồi mang về thực hành thì làm sao có được thành quả? Còn có nhiều người mang trong người sự ảo tưởng lớn mạnh, cứ nghĩ rằng mình thông thái, nhưng khi nói đến vấn đề thuộc về “bản chất” thì mới hiểu rõ “trình độ” thực sự như thế nào.

  Nhưng có nhiều người cứ chấp vào những mớ kiến thực tạo nham “nhai lại đó”, đôi khi còn không rõ nguồn gốc, không biết chân ngụy, rồi ôm ảo tưởng bản thân và đi vào sáu nẻo luân hồi. Còn nhiều người học nhiều kinh điển mà không có được những trải nghiệm tâm linh thật sự thì cũng không thể thoát khỏi luân hồi vì đã đánh mất chìa khóa của ngôi nhà giác ngộ. Vì vậy “không ai sở hữu Pháp ngoài những người tinh tấn thực hành nó” (luận Đại thừa Bảo vương Trang nghiêm kinh của luận sư Di lặc (Metreiya).

  Tuy nhiên, nếu tự mình thực hành, dù có chăm chỉ đến đâu cũng khó thoát qua được cửa ải luân hồi. Một người thực hành Pháp khôn ngoan là cần nương tựa vào vị Thầy hướng đạo, người tinh thông giáo điển, có phương pháp thực hành lớp lang thứ tự, có nhiều phương tiện để giúp học trò chuyển tâm phàm thành tâm thành, họ sẽ rút ngắn thời gian hành pháp và được viên thành đạo quả. Với sự hướng đạo của vị Thầy chân chính, người tu sẽ dễ dàng tìm thấy chìa khóa mở kho tàng của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết hay và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với bài pháp này ah vị Thầy luận giải cho chúng con hiểu được tu ở Mật Gia chúng con không cần đọc tụng nhiều chỉ cần thực hành mười sáo động tác hằng ngày lên mạng đọc chanhtuduy.com và độc thần chú sáo âm Om mani padme hum  là dū con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 57. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con đã đọc bài giảng này của Thầy rồi ạ!

  Chanhtuduy.com phù hợp với “tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc!” ở đất nước chúng ta. Vì cuộc sống mưu sinh, thế sự của những người như chúng con! Đó là một sự tinh túy trong việc hướng dẫn các học trò tu tập của một đạo sư với lòng bi mẫn, trí tuệ!

  Con cảm ơn Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu trạng thái tuyệt đối!

  Om Mani Pahme Hum!

 58. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hoan hỷ vì chúng con may mắn được làm học trò của Thầy với phương pháp truyền thụ bi mẫn phù hợp với tính “quốc độ”, “dân tộc”, “thời đại”, giáo điển và giáo pháp song hành nên chúng con không giống như “Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 59. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy về :”Bài 4: Giáo pháp đúng phương pháp sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình). ”

  Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được rằng phương pháp sai trong quá trình truyền dạy và thực hành đạo Phật có thể do nguyên nhân:

  Thứ nhất là, Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt kinh nghiệm tâm linh giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Câu chuyện về vị du tăng được ngài Phương trượng giáo hóa nhắc nhở chúng con phải biết phân định rõ khi đặt niềm tin vào đúng người, đúng đối tượng khi cầu pháp. Ngày nay, rất nhiều người đã bị che mờ bởi những lời giảng bóng bẩy của các thầy tu, bị lôi cuốn bởi các mác “học giả”, “giảng sư” và nhận thức rằng cứ chùa to, cổng lớn, thí chủ nhiều, sư thầy hòa thượng, thượng tọa với học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ Phật học thì chắc chắn là nơi đáng để theo, để tu tập. Họ không nhìn được bản chất vấn đề là đằng sau những “ánh hào quang” kia liệu có pháp liệu nào giúp họ tu tập đạt được con đường giải thoát?. Kết quả là những người học không được lợi lạc gì từ những vị học giả chỉ biết tán thán giáo pháp mà không thực hành và ứng dụng giáo pháp.

  Nguyên nhân thứ hai của phương pháp sai trong thực hành đạo là Trong phương pháp truyền thụ không áp dụng được tính “quốc độ”, tính “dân tộc” và tính “thời đại”. Cụ thể ở đây là việc áp dụng giáo pháp vào cuộc sống, thực hành pháp cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt, không phù hợp với hoàn cảnh về địa lý, dân cư và thời đại mình đang sống. Con người và đất nước Việt Nam có đặc thù văn hóa và vị trí địa lý riêng. Chính vì vậy, trong tu tập giáo pháp không thể áp dụng nguyên xi những phương pháp trong Phật giáo, nhất là pháp tu Mật tông được bắt nguồn từ người Tây Tạng xưa. Bên cạnh đó, ngày nay là thời đại của công nghệ thông tin, thời đại công nghiệp 4.0 chính vì vậy phương pháp tu học cũng phải thích ứng với thời đại mới để có thể phát huy hết khả năng của người học.

  Kính bạch Thầy!

  Từ 2 nguyên nhân dẫn đến phương pháp sai trên, chúng con hiểu được rằng người muốn tu đạo Phật, cần phải tìm đến bậc Thiện tri thức bởi “Người giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định; kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành”. May mắn cho chúng con là ở Mật gia Song Nguyễn có vị Thầy tuệ tri thức từ bi dạy bảo hướng dẫn và truyền trao giáo pháp cho chúng con thông qua căn phòng Duy Ma Cật thời @ với phương pháp sư phạm uyên thâm, phù hợp với căn cơ từng học trò lấy trục trung tâm là tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con với một bài pháp sâu sắc, ý nghĩa!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện chúng sinh sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pade Hum!

 60. Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài 4 : giáo pháp đúng phương pháp sai ( người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được đâu là giáo pháp đúng đâu là phương pháp sai.cạn về kinh nghiệm tâm linh ra vẻ ta đây là người thông thái giáo điển cũng giống như người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình vậy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 61. Mật Pháp Bảo says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.

  Khi chưa có tài khoản, con được đọc bài 1 và đem lại cho con một niềm vui mừng khôn xiết, thôi thúc con mong muốn được đọc tiếp các phần sau.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy.

  Mong cầu ngày càng nhiều bạn đọc tìm đến với chanhtuduy.con để ngọn đuốc chánh kiến soi sáng con đường tiến tới giải thoát.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om ma ni pad me hum.

 62. Mật Pháp Bảo says:

  Bạch Thầy, con diễn tả thời điểm lúc đầu tiên khi con bắt đầu vào trang chanhtuduy ạ. Lúc đó khi con đọc bài mở của loạt bài về giáo pháp đúng phương pháp sai là bài 1 thì con có niềm vui mừng khôn xiết thôi thúc con mong muốn được đọc các phần tiếp và các bài Pháp khác trên trang chanhtuduy.com.

  Con xin lỗi vì viết không đủ khiến Thầy hiểu nhầm. Con xin sám hối.

  Om ma ni pad me hum

 63. Mật Pháp Bảo says:

  Bạch Thầy, con diễn tả thời điểm lúc đầu tiên khi con bắt đầu vào trang chanhtuduy ạ. Lúc đó khi con đọc bài mở của loạt bài về giáo pháp đúng phương pháp sai là bài 1 thì con có niềm vui mừng khôn xiết thôi thúc con mong muốn được đọc các phần tiếp và các bài Pháp khác trên trang chanhtuduy.com.

  Con xin lỗi vì viết không đủ khiến Thầy hiểu nhầm. Con xin sám hối.

  Om ma ni pad me hum

 64. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết số 4 : Giáo pháp đúng , phương pháp sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình) rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 65. Mật Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài gi ảng của Thầy ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 66. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài giảng con hiểu được rằng khi phương pháp tu hành đúng phù hợp với tính”quốc độ”, “dân tộc” và “thời đại” thì sẽ có thể phát huy được hết mọi khía cạnh hành trì, giúp hành giả đi nhanh hơn trên con đường tiến tới giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 67. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã khai thị cho chúng con về “Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)”.
  Qua đó con hiểu rằng, một người dù cho là tri thức uyên bác, nhưng tiếc thay không phải uyên thâm, hiểu biết rộng nhưng không am tường chuyên sâu cho nên khi đụng đến câu hỏi “đánh thức” của bậc giác ngộ liền bị bối rối lặng câm! Đây là sự phân biệt giữa một học giã chỉ tán thán giáo pháp mà không thực hành, ứng dụng giáo Pháp, khác với một học giã dày dạn kinh nghiệm tâm linh, tri hành hợp nhất. Và giúp chúng con được suy ngẫm về lời dạy của thánh tăng GAMPOPA viết trong tiểu mục 14 thất bại trầm trọng của người tu ” Thông thái giáo điển trong khi cảnh cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình “.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :”Bài 4 Giáo Pháp đúng, phương pháp sai ( người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu này. Với những thắc mắc về thần chú xoay quanh thực hành và ứng dụng, Thầy đã giảng giải chi tiết cho chúng con hiểu rằng giáo pháp đúng cần có phương pháp đúng mới đem lại kết quả. Ẩn sau những ánh hào quang có biết bao đối tượng gắn mác học giả, sư thầy, giảng sư chỉ biết nhai lại kiến thức Phật giáo, có kiến thức uyên bác nhưng lại không phải là uyên thâm, hiểu biết nhiều nhưng lại không am tường chuyên sâu, vậy nên chỉ biết tán thán Giáo Pháp mà không thực hành và ứng dụng Giáo Pháp, quên mất sự gắn kết với thuộc tính “quốc độ”.” dân tộc”, “thời đại’. Điều này cũng giống như lời dạy của Thánh giả Gampopa ” Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu có đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 69. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã tiếp tục giảng dạy cho chúng con những giáo huấn chuẩn xác.  Nếu người giàu mà đánh mất chìa khóa vào kho tàng của mình thì họ không còn là người giàu nữa. Cũng như những người thông thạo giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh giống như kiểu “nhai lại” chứ chưa tiêu hóa được kiến thức nên khi gặp những câu hỏi “đánh thức” của bậc giác ngộ họ sẽ bị câm nín. Dù cho họ có trang hoàng bên ngoài bằng giáo phẩm, chức sắc, thí chủ nhiều, chùa to…. Nhưng thực chất bản thân chẳng có gì là của mình để có thể hướng dẫn cho đồ chúng.

  Con hoan hỷ với những chỉ dạy của Thầy về sự chu biến trong ứng dụng truyền thụ vào tính thời đại, quốc độ, dân tộc. Bằng sự am tường và sự chắt lọc tinh túy giáo pháp mà chúng con đã được vị Thầy từ bi truyền thụ qua những phương tiện hiện đại và cách áp dụng đơn giản để chúng con với căn cơ chậm lụt, khó nhớ mau quên, cuộc sống bận rộn có thể được thực hành pháp dễ dàng từ không gian linh thánh cho đến cuộc sống bình thường. Nhưng để thực hành được pháp thì chúng học trò cũng cần phải tập trung thực hành với tâm sùng mộ và niềm tin vào vị Thầy, vào pháp chứ nếu đứng núi này trông núi nọ sẽ khó mà “tiêu hóa” được đừng nói chi đến việc có được chìa khóa vàng để mở cửa vào ngôi nhà Giác Ngộ.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ,con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, giáo pháp Phật môn tuyệt đối đúng, nhưng người thực hành sai vì không có được sự chỉ dạy của bậc tuệ tri thức, của vị đạo Sư ở một tông môn nào đó, liên quan đến tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại, phù hợp với từng căn cơ, trình độ của người thực hành giáo pháp. Hoặc do người thực quá chấp pháp, hay chỉ thông thái giáo lý, luyện tập cái lưỡi nói theo điều hay mà cạn cợt  về kinh nghiệm thực hành

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ của Vị Thầy – Bậc Đạo sư Mật giáo!

  OM MANI PADME HUM

 72. Mật An Thuận says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật An Thuận đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 73. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Pháp này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 74. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc “bài 4: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình).

  Qua bài viết con hiểu được giáo pháp đúng phương pháp sai khiến hành giả thiếu đi kinh nghiệm tậm linh, lỗi thất bại trầm trọng mà mà thánh giả Gampopa đã nhận xét rằng “Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu có đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.

  Những ví dụ trong bài đã đề cập hiện tượng một số hành giả tuy có hiểu biết nhất định về Phật pháp nhưng không đem lại kết quả tâm linh cho mình và người khác bởi vì:
  _Lạm bàn chủ đề mình không biết thấu đáo.
  _Hiểu biết không dựa trên thánh giáo lượng
  _ Mượn đạo tạo đời
  _ Hiểu biết rộng nhưng không am tường, chuyên sâu. Kiến thức “nhai lại”
  Như vậy kho tàng kiến thức của họ không có giá trị thực sự.

  Qua bài viết con cũng hiểu những điểm khác biệt về tính quốc độ, thời đại, dân tộc ở xứ tuyết Tây Tạng so với Việt Nam, cho thấy khả năng kết nối với công nghệ thông tin để tăng cường hiểu biết kiến thức Phật học là một trong những lợi thế của Phật tử Việt Nam cũng như những nơi có kết nối internet. Đây là một phương pháp đúng mà viên ITA đã sử dụng trong suốt nhiều năm qua dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. Con hoan hỉ vì bản thân mình và nhiều chúng sanh đã được hưởng lợi lạc từ phương pháp đúng này.

  Con xin cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 76. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã cho con được đọc bài viết tuyệt vời này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí tuệ uyên thâm của Thầy. Con hiểu rằng vô minh là vấn đề chủ yếu của con và trong bài viết này, Thầy đã giúp con hiểu điều đó, giống như người con vì vô minh, ngu muội nên có những hành vi sai lệch.

  Con cầu nguyện đức Phật gia hộ cho chúng con thoát khỏi vô minh để chúng con được học đúng những điều Phật dạy chứ không phải xem đạo Phật như một tôn giáo, tránh làm uổng phí thân người quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  …………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  I thank you for this wonderful article you have given to us. I appreciate your wealth of knowledge. Arrogance is the key word for me in this lesson you made me to understand that as son one is arrogant he or she begins to misbehave. May the Lord buddah remove the spirit of arrogance in us so that we will be ready to learn according buddahist tradition not our opinions teaching of the religion in other not to lost our treasury.

  May Guru leave long for the seek of sentient being

   

 77. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này. Con học được rất nhiều điều từ Thầy và những lời dạy của Thầy giúp con mạnh mẽ trên con đường thực hành tâm linh. Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc về phương pháp thực hành pháp đúng. Con vẫn còn bỡ ngỡ trên con đường tâm và việc con được học từ Thầy là một điều cực kỳ lợi lạc cho con. Con cảm tạ ơn Thầy vì bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã ban cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh, trụ thân lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được hạnh phúc chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  …………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  Thank you for this article. I am learning so much from you and strengthening my practice. I am happy to be learning about the correct way to practice the dharma. I am still very new to my practice and learning from a Guru has been extremely beneficial. I thank you for your kind and compassionate knowledge.

  May Guru live a long and happy life

  May all sentient being be free of suffering and attain happiness

  Om Mani Padme Hum

  (Tantra Mashinaga) Mark Hamilton

   

 78. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài :Bài 4: Giáo Pháp đúng ,phương pháp sai ( người giàu đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình )

  Qua bài giảng của Thầy giúp con hiểu được dù có đọc nhiều và hiểu giáo lý Phật đà mà cạn cợt về tâm linh thì không khác gì người đánh mất chìa khoá mở kho tàng của mình chính vì thế  một người thực hành Pháp là cần nương tựa vào vị Thầy hướng đạo ,tinh thông giáo điển có phương pháp thực hành và có nhiều phương tiện để giúp học trò chuyển hoá tâm phàm thành tâm thành và được viên thành đạo quả với sự hướng đạo của vị Thầy chân chính người tu sẽ dễ dàng tìm thấy chìa khoá mở kho tàng của mình

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 79. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy trí tuệ bồ đề tâm ban cho con chúng con bài pháp quý báu giáo pháp đúng phương pháp sai. Qua bài viết con hiểu được thông thạo kinh điển nhưng không thực hành được đánh mất đi chìa khóa vàng chính mình

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trương thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani Padme hum

 81. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)”.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu rằng điều quan trọng nhất khi học Phật là phải biết thực hành và ứng dụng vào cuộc sống nếu chỉ đọc không thôi thì cũng giống như một người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình (không khai thác và sử dụng được kho tàng).

  Con hiểu được tầm quan trọng của việc có được phương pháp đúng phù hợp với tính quốc độ, dân tộc, thời đại. Nhờ ơn phước vị Thầy mà chúng con đang may mắn được học theo phương pháp đúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 82. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu rằng đối với người tu tập thì quan trọng không phải là thông thạo giáo điển, mà phải thấu hiểu và có kinh nghiệm tâm linh, không phải là tán thán giáo pháp mà phải thực hành ứng dụng giáo pháp, tri hành hợp nhất.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum. 

 83. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã tư bi phân tích giảng luận để chúng con hiểu được người giàu đánh mất chìa khóa vào kho tàng của mình thì hiển nhiên không còn giàu nữa. Ví như thân người quý hiếm, được tiếp cận chánh pháp nhưng thay vì đào sâu suy nghĩ, tinh tấn thực hành họ lại chỉ thông thạo giáo điển mà xem nhẹ, cạn cợt hoặc thích “nhai lại” để làm vòng hoa trang sức cho bản thân mình, trong khi kinh nghiệm tâm linh thì mỏng manh như sương sớm. Đồng thời qua bài viết, con hoan hỷ với ơn phước khi được hạnh ngộ với vị Thầy có “phương pháp truyền thụ với lòng bi mẫn”, hoàn toàn phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc hiện nay. Vì thế,nếu không biết trân quý phước duyên hy hữu này bằng sự tinh tấn, tỉnh thức, chánh niệm khi thực hành pháp, sùng kính Đạo sư thì chúng con cũng sẽ rơi vào trường hợp “đánh mất chìa khóa vào kho tàng” của bản thân. Con cám ơn Thầy đã viết bài này.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đoc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi ) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

 87. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng đối với người tu mà thông thái giáo lý nhưng cạn cợt kinh nghiệm tâm linh cũng tựa như “cạn cợt” trong việc tự lực hành pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 88. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài pháp của Thầy ạ.

  Trong bài pháp này con hiểu được rằng: Thông hiểu, am tường giáo pháp mà cạn cợt trong thực hành cũng như người giàu có mà đánh mất chìa khoá vàng thì cũng là một thất bại , giáo pháp Phật đà cao diệu nhưng phải đi đôi với thực hành để có kết quả tâm linh, nếu không có thông thái giáo pháp bao nhiêu vẫn mãi là con vẹt chỉ biết đọc tụng.

  Pháp Phật với 84 vạn pháp môn nhưng người truyền thụ phải có phương pháp rốt ráo phù hợp với tính quốc độ-tính dân tộc- tính thời đại và hành giả cũng nên am tường một pháp môn phù hợp với căn cơ của mình để thực hành tinh tấn và sớm đạt kết quả tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con và chúng sanh hiểu được pháp Phật luôn luôn đúng quan trọng là vị Thầy có nhiều phương tiện thiện xảo phù hợp để hành giả tiến nhanh hơn trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự sắp tới của vị Thầy được thành công viên mãn.

  Om mani padme hum!

 89. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ khi đọc bài 4 Giáo Pháp Đúng Phương Pháp Sai : NHƯ NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH.Con cảm ơn Thầy đã luận giải những khúc mắc tâm linh của các huynh, đạo hữu giúp chúng con được hiểu thêm, con ấn tượng với câu chuyện Thầy kể về một vị sư “nhai lại kiến thức” và được vị phương trượng chỉ ra lỗi lầm mà xin được ở lại hầu hạ . Con cảm ơn Thầy đã viết bài.Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.Om Mani Padme Hum!

 90. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con tên là Đoàn Thị Nga con quê ở Hà Nam ạ!

  Con hoan hỉ được đọc bài viết của Thầy ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

 91. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua những luận giảng của Thầy, con hiểu rằng, tất cả những phương pháp thực hành pháp đều cần hướng đến mục đích quan trọng nhất của người hành giả, đó là giải thoát rốt ráo. Mà để có được giải thoát rốt ráo, người hành giả cần có thực tu, chứng minh qua sự tiến bộ tâm linh, thể hiện bằng những gì tự bản thân “tiêu hóa” được qua quá trình văn, tư, tu, chứ không phải “nhai lại” những kiến thức của người khác.
  Con cũng hiểu rằng, có “tiêu hóa” được tri kiến Phật đà, thì mới có khả năng biến hóa phương tiện sao cho phù hợp tính thời đại, quốc độ, dân tộc, để việc thực hành pháp không đi ngược lại với những gì diễn ra trong cuộc sống, nhờ vậy mới có thể song hành một lúc đời sống tâm linh và đời sống thế sự. Con hạnh phúc nhận ra, chúng con là một trong số ít chúng sanh may mắn được thừa hưởng thành quả từ sự “tiêu hóa” pháp của Thầy, mà nhờ đó có được những mô thức thực hành phù hợp thời đại, quốc độ, dân tộc như vậy.
  Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 92. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con hiểu thêm một chúc nữa về Giáo Pháp con cảm thấy mình rất mai nắng khi con được hạnh ngộ vị Thầy  ngày dại cho con Giáo Pháp đúng phương pháp đúng để con thực hành muỗi ngày để con có được chánh kiến  biết phân biệt được chánh tà không như nhiều Phật sử khác họ bám chặt vào những chùa to cổng lớn những vị trụ trì ở chùa họ có Giáo Pháp mà không có phương pháp nên hướng dẫn các Phật tử đi sai với quỹ đạo Chánh Pháp. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm

 93. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài viết này con càng thấy rõ tầm quan trọng của phương pháp đúng trên hành trình giác ngộ. Phương pháp đúng có được từ sự tinh thông giáo điển và dày kinh nghiệm thực chứng. Một người mang mác “học giả”,  “giảng sư” nhưng chỉ ôm trong mình lý thuyết thì khi trình bày qua tư duy “lỗi” xám xịt càng làm cho sự việc rối rắm hơn, vấn đề trình tiền hậu bất nhất hại mình,  hại người.

  Ba chữ phương pháp đúng tuy đơn giản nhưng để có được phương pháp đúng hành giả phải nổ lực cố gắng rất nhiều,  thành công bao gồm cả máu và nước mắt khi vượt qua những giai đoạn cùng cực mới chưng cất tinh túy, đúc kết thành phương pháp thực hiện. Nhìn trên mặt bằng Phật pháp, những vị Thầy phát kiến phương pháp thực hành hiếm vô cùng, mới thấy rõ giá trị của phương pháp đúng và giá trị đóng góp to lớn của phương pháp đúng với hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Con cầu nguyện tâm nguyện hoạt dụng bồ đề của Thầy thành công tốt đẹp vì hạnh phúc của hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ được đọc tiếp bài viết của Thầy ạ

  Con cảm tạ ân đức từ bi của vị Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu thêm kiến thức vô cùng quý báu

  Được vị Thầy trao truyền giáo Pháp đúng và phương pháp đúng cho tất cả chúng con

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 95. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 98. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu thêm một khía cạnh về “giáo pháp đúng, phương pháp sai”. Giáo pháp của Đức Phật để lại luôn đúng nhưng còn phụ thuộc vào cách ứng dụng phương pháp thế nào vì có thể phù hợp với người này không hợp với người khác, hợp với quốc gia này không hợp với quốc gia khác. Nếu ứng dụng sai phương pháp sẽ không mang lại kết quả mà còn rắc rối. Vì vậy chẳng khác nào “người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình” (có tiền của nhưng không sử dụng được thì cũng như người nghèo mà thôi).

  Qua bài này con hiểu được các trường hợp nhiều cư sĩ cũng khoắc khoải nỗi niềm mong muốn tu tập giải thoát, muốn tìm nơi nương tựa chân thật. Thế nhưng đi đến chùa gặp các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni hướng dẫn theo cách tu của các tăng ni trong chùa người cư sĩ về đời sống gia chủ ứng dụng gặp khó khăn thì bỏ cuộc và hẹn đến khi già hoặc hẹn lại kiếp sau… Nhưng vô thường sẽ đến bất cứ lúc nào không chừa một ai, và được thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây đâu biết được kiếp sau có được làm người không mà hẹn. Đó là chưa kể các tỳ kheo lợi dụng chiếc áo cà sa để làm điều tà vạy: bày biện xem bói, xem tuổi, xem ngày giờ cưới gả, ma chay, cúng cô hồn v.v.. Vì tâm lí người người còn mang nặng đặc quyền tâm linh. Nếu người thường xem bói, xem ngày giờ … thì còn nữa tin nữa ngờ nhưng các vị mặc áo cà sa, ở trong chùa thì người đi xem sẽ tin tuyệt đối lúc đó sẽ gậy hệ lụy cho kiếp này và cả kiếp sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh do vi rut Corona sớm được tiêu trừ.

  Om ah hum!

   

 99. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải theo Thánh giáo lượng giúp chúng con nhận ra rằng; tri thức uyên bác nhưng không phải uyên thâm, hiểu biết rộng nhưng không am tường chuyên sâu. Thế nên thật sai lầm cho những ai đặt niềm tin mù quáng vào cái mác “học giả” mà không có học thật, “giảng sư” nhưng không có thực hành, hòa thượng ; thượng tọa; học vị tiến sĩ; thạc sĩ Văn bằng chỉ do Đại học trường đời cấp chứ không phải chứng thực được “ngộ tính” của Phật học, điều mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra rằng “Thông thái giáo điển trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh, giống như người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 100. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết.

  Con cảm ơn Thầy!

 101. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan những luận chứng luận giảng để cho chúng hiểu thế nào là những câu thần chú đúng chuẩn của Mật tông Tây Tạng mà vị Thầy đã phát kiến tâm linh ra 6 âm tiết thanh tịnh để giảng dạy cho chúng con được đọc và diễn tập ạ.Qua bài luận giảng của vị Thầy cho những người giàu làm mất chìa khóa vàng mà vị Thầy dành cho chúng sanh,con tạ ơn vị Thầy đã nhận chúng con làm học trò, đây là niềm tin đến chư Phật và vị Thầy mà sùng kính một vị đạo Sư chân chính. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi viết bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc để chúng con được đọc và diễn tập để được thoát khỏi cảnh luân hồi và được làm người hành giả của đức Phật

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ ạ

  Om Mani Padme Hum

 102. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con món quà tiếp theo mang tên giáo pháp đúng phương pháp sai với giá trị tâm linh to lớn giúp chúng con nhận ra những khía cạnh sai lệch tiềm ẩn trong quá trình tu tập của chúng sanh hiện nay.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 103. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết (Phan thị Bạch Tuyết )đã đọc bài 4 Giáo pháp đúng, phương pháp sai( Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình).Con hiểu rằng dù có thông hiểu am tường giáo pháp mà cạn cợt trong thực hành thì cũng như người giàu có ,mà đánh mất chìa khóa vàng ,thì cũng là một thất bại.Cũng vậy giáo pháp đúng phải được truyền thụ bởi một vị Thầy ,có phương pháp rốt ráo ,phù hợp với tính quốc độ ,tính dân tộc và thời đại ,thì người học mới thực hành tinh tấn và sớm đạt kết quả tâm linh.Và con nghĩ với sự hướng dẫn của vị Thầy chân chính ,thì chúng con chắc chắn sẽ dễ dàng tìm thấy chìa khóa mở kho tàng của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con một bài pháp thật ý nghĩa.Con cầu nguyên cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe và an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 104. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

 105. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết:”Bài 4: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình). Con đã hiểu được ở các nước khác nhau thì người tu cần áp dụng các phương pháp khác nhau và cần phải chánh tư duy về phương pháp truyền thụ giáo pháp tùy theo quốc độ và dân tộc mỗi nơi.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. C

  ầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 106. Nguyễn Quốc Khánh says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ thầy!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.

 107. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con học được khi tìm hiểu giáo pháp cần phải tìm hiểu sâu và có phương pháp thực hành phù hợp với điều kiện thực tế.

  Con cảm tạ Thầy!

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.

 108. Thiện Võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut covid 19 sớm được tiêu trừ.

 109. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được hai yếu tố quan trọng “Lý sự viên dung, tri hành hợp nhất” đối với người tu, chúng con thật vô cùng may mắn đã được vị Thầy từ bi và trí tuệ chỉ dạy theo giáo pháp đúng, phương pháp đúng để giúp chúng con không rơi vào “thất bại trầm trọng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp YOGA Thanh Trí lan toả khắp muôn nơi.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status