Apr 5, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 140 Comments

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Hãy tưởng tượng một người đàn ông bị lạc vào sa mạc mênh mông, sức nóng gay gắt của mặt trời tựa như làm cháy cả thân người, cổ họng bị khô rát vì thiếu nước trầm trọng, bước chân lê lết trên cát nóng như lửa. Ước mơ cháy bỏng nhất của anh ta là nước uống, càng nhiều càng tốt. Rồi bỗng dưng anh thấy trước mắt mình một hồ nước trong mát, gắng gượng bò tới để uống bằng sức lực cuối cùng của người sắp chết. Song, anh ta khựng lại không uống một giọt nào, dĩ nhiên là sau mươi phút anh bị chết khát. Một đoàn thám hiểm từ xa đặt ống nhòm quan sát chứng kiến từ đầu đến cuối không khỏi ngạc nhiên vì hành vi kỳ quặc ấy. Nhiều người trong họ không khỏi thầm trách anh là một kẻ ngu đần nhất hành tinh sau khi chính họ đã uống xong nước hồ, lại múc thêm vào nhiều bình chứa dự trữ để băng qua sa mạc.

Chúng ta liên tưởng đồng dạng đến lời dạy của thánh tăng Gampopa trong câu 3 từ Chương “14 thất bại trầm trọng” viết về trường hợp này: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”. Thực ra, khi ở gần bất kỳ một người tốt nào, thậm chí cả người xấu, chúng ta đều có thể trải nghiệm được những bài học cuộc sống, cho nên Khổng Tử có nói “Ba người cùng đi ắt có một kẻ làm thầy ta” (Tam nhân đồng hành tất ngã hữu sư), Đức Phật còn “lấy ma quân làm bạn đạo” (luận “Bảo vương Tam muội”)…, huống gì là kề cận một bậc minh triết!

Thế nào là bậc minh triết? Trong văn cảnh này nên hiểu là “thiện tri thức”, tức là những ai am tường tri kiến giải thoát, và tự mình thực hành giải thoát rồi giúp cho người khác thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật. Những hành vi thân, ngữ, tâm của họ chuẩn mực về nhiều phương diện khác nhau, làm tấm gương nhiều mặt cho chúng ta noi theo. Những bậc thiện tri thức ấy đã thấy rõ đâu là khổ đau của cõi đời, đâu là nguyên nhân khổ, đâu là tu pháp diệt khổ, dâu là cảnh giới thoát khổ, chúng ta chỉ cần làm theo giáo huấn của họ, sẽ dần dần chuyển hóa được thân, ngữ, tâm, bước đi vững vàng trên đạo trình giải thoát. Đây là trường hợp “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, tựa như kẻ khát gặp nước mát liền uống càng nhiều càng tốt. Hồ nước mát dụ cho bậc thiện tri thức, người đáp ứng nguyện vọng tâm linh của kẻ khát khao tầm cầu đạo pháp và minh sư. Uống như thế nào hoặc là không uống là tùy thuộc vào người học trò, kẻ khát nước.

Sau lần dạy bảo của Đức Phật, La hầu La thức ngộ, liền thúc liễm thân tâm, nghiêm túc tu tập, chẳng bao lâu liền đắc thánh quả, trở thành một trong mười đại đệ tử

Chuyện kể rằng La hầu la là người con của Đức Phật trước khi xuất gia, vì cậy thế là con trai Đức Phật, thường nghịch ngợm, quấy nhiễu những vị tỳ kheo kể cả các bậc trưởng lão. Đức Phật biết được, liền dùng cái chậu đất làm phương tiện để giáo huấn. Chỉ sau một lần dạy bảo đó, La hầu la thức ngộ, liền thúc liễm thân tâm, nghiêm túc tu tập, chẳng bao lâu liền đắc thánh quả, trở thành một trong mười đại đệ tử của Đức Phật, được tôn xưng là “đệ nhất mật hạnh”.

Song, lại có kẻ điên khùng đến mức khó tin rằng họ nhất định không chịu uống pháp nhũ mặc dầu được kề cận thiện tri thức, cho đến nỗi “chết khát bên hồ nước mát”. Thiện Tinh tỳ kheo làm thị giả cho Đức Phật nhiều năm, được Ngài khuyên dạy nhiều điều hay lẽ phải nhưng ông ta không tiếp thu, không vâng lời. Thiện Tinh không làm theo những gì mà Đức Phật đã nêu tấm gương toàn bích mà chuyển hóa tâm mình, đã vậy Thiện Tinh đố kỵ, ganh ghét rồi âm thầm chống phá lại thầy mình. Hậu quả là Thiện Tinh tỳ kheo bị chết và thác sinh làm ngạ quỷ nghĩa là “chết khát bên cạnh hồ nước mát”.. Đây là trường hợp “Ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh” vậy!

Thầy chùa coi bói

Thế nào gọi là “sống trong vô minh”? Có nghĩa là người tu đạo Phật, được thiện tri thức chỉ giáo, được đạo sư thị phạm nhưng họ tự làm theo ý của mình, bất tuân giáo lệnh. Thay vì tiến tu giải thoát, họ là “trở về với đời sống gia đình” (cả nghĩa đen, lẫn nghĩa bóng). Trong đạo tràng họ chia bè kết phái, với đồng đạo họ tị hiềm, xét nét, đối với vị thầy thường tỏ ý nghi ngờ, có khi bất kính; với bản thân họ không xem “giới luật là thầy”, thực hành cả những pháp ngoại đạo vì mục đích cá nhân hơn là dùng làm phương tiện thiện xảo. Đó là những trường hợp thầy tu đạo Phật mà coi bói, xem tướng, chuyên lo chuyện cúng tế ma chay, đoán xăm coi giờ, nhương sao đổ hạn, tổ chức cơm chay từ thiện theo kiểu “lấy của làng làm lệnh”, mà trong tâm mình nào có tịnh trai?

Xin xăm

Cúng sao giải hạn.. (Ảnh: Soha.vn)

Những kẻ chỉ là con người trên hình hài, còn tâm trí chỉ là loài bản năng súc sanh

Nhưng cần nhấn mạnh rằng ở đây chúng ta thấy cốt lõi vấn đề không chủ yếu liên quan đến “bậc minh triết” mà chính là phẩm chất cao quý của người học đạo, cầu pháp, tầm sư. Những tâm lý tiêu cực được gọi là “ngũ độc” như tham, sân, si, mạn, đố sẽ trở thành rào cản dày đặc đối với người tu muốn đạt giải thoát. Từ những nguyên nhân này họ trở nên bất kính với bậc thiện tri thức, những đạo huynh Kim cang, nghiêm trọng nhất là tỏ ý nghi ngờ trước những giáo huấn, chỉ bảo của những bậc Đạo sư. Từ đây duyên lành của họ dần dần rơi rụng, rồi biến mất như tài sản bị trộm đánh cắp, không còn gì để sinh sống. Dĩ nhiên là vận mệnh tâm linh của họ tựa như “chỉ mành treo chuông”, tựa như “ngàn cân treo sợi tóc”. Sơ tổ Mật tông Tây Tạng là Liên Hoa Sanh đại sĩ gọi họ là “kẻ điên rồ”, mà chúng ta biết kẻ điên rồ chỉ là con người trên hình hài, còn tâm trí chỉ là loài bản năng súc sanh. Cũng vậy, người tu chỉ còn là hình thức bên ngoài nhưng thực chất bên trong đã hư nát từ lâu, không khác nào kẻ tà kiến, nhất xiển đề, đã đoạn duyên với Phật pháp. Đức Phật cũng không cứu độ được kẻ không có duyên lành với Ngài huống gì là những vị thầy khác.

Cần hiểu thực nghĩa của ơn phước được “Ở gần một bậc minh triết”

Câu số 3 trong “Mười bốn thất bại trầm trọng” được ngài Gampopa huấn thị về đời sống người tu xuất gia. Còn người tu tại gia như chúng ta cần hiểu thực nghĩa của ơn phước được “Ở gần một bậc minh triết”, là duyên lành được có một đạo sư hướng dẫn đường tu mà ta có thể gặp gỡ, thỉnh vấn. Khi ấy tuy ta không ở gần nhưng nhờ sử dụng phương tiện thế gian như gọi điện thỉnh pháp, chuyên tâm thực hành, thỉnh thoảng đến tận trụ xứ của đạo sư để nghe dạy bảo, đặc biệt là sùng kính đạo sư và không xao lãng giáo lý Phật đà…, thì đó là sự gần gũi minh sư. Đây cũng là phương thức nối kết nguyên tố và năng lượng thanh tịnh, để nhanh chóng tiến tu giải thoát.

Ở Mật gia Song Nguyễn còn có thuận lợi riêng là các trò lên mạng đọc những bài viết mà vị thầy giảng luận, phân tích, tường thuật pháp sự trên chanhtuduy.com, là cách thể hiện gần gũi đạo sư dễ nối kết nhất. Tham dự những Pháp sự, Pháp hội cũng là một cách gần gũi thiện tri thức (giáo thọ, đồng hành, ngoại hộ) mà Mật gia Song Nguyễn thỉnh thoảng tổ chức. Vào những dịp như vậy, nhiều trò Mật gia được nghe những tâm sự của đồng đạo, được nghe vị thầy giảng huấn những đề tài tâm linh, chỉ dẫn những đề mục giáo pháp, mỗi trò tự quán xét bản thân đối trị vô minh để khỏi “chết khát bên hồ nước mát”.

Với hình ảnh ví dụ độc đáo, thánh tăng Gampopa dạy cho chúng ta một bài học về sự nỗ lực bản thân khi đã ở gần bậc minh triết, gần gũi thiện tri thức để ai nấy tu học Phật pháp, khỏi ân hận lúc lâm chung mà được mãn nguyện, vì đã sống một đời ý nghĩa với cứu cánh tối thượng; hoàn toàn khác với tâm lý thị trường trong tâm linh, lấy danh tiếng của vị thầy làm “giá trị ảo” cho mình! Tôi kết thúc bài này bằng lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo: “Nương cậy nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả sinh mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (trích 37 pháp hành Bồ tát đạo).

Làng Phước Thành ngày 26/04/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 5: To Die of Thirst on the Shore of a Lake

Bản dịch tiếng Nga: Урок 5: УМИРАТЬ ОТ ЖАЖДЫ НА БЕРЕГУ ОЗЕРА

 1. Mật An says:
  Mô Phật,
  Con thật lòng không thể nào diễn ta hết nỗi vui mừng khi con có cơ duyên được hạnh ngộ với thiện tri thức, rồi sau đó con được quy y dưới mái nhà tâm linh Mật Gia Song Nguyễn, được thầy và cô dẫn dắt đi từng bước đi đầu tiên trên con đường tu tập. Dù trước đó con luôn nghĩ mình là một phật tử, nhưng khi được gặp vị thầy đáng kính, con biết rằng, bao lâu nay, con đã đi sai con đường, kiến thức mà mình biết được là tà kiến, và một thất bại trầm trọng mà con mắc phải, đó là luôn tin vào tâm ý của bản thân. Con nguyện sẽ vun đắp cho duyên lành này cũng như giúp những chúng sanh còn mê muội trong vô minh được gần với thiện tri thức hơn nữa, để có thể uống được dòng nước mát chứ không phải “chết khát bên cạnh hồ nước mát”. Con nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om ah hum!
  • nguyenthanh says:

   Khong phải riêng trò mà nhiều người Phật tử, tức là con Phật nhưng chẳng nhận được gia tài của Phật mà lại vay mượn những vị trời, thần, quỷ, vật khác rồi ngộ nhận đó là tài sản chân chánh. Lỗi lầm do đâu? Không phải do người Phật tử? Do ai? Trò tự hiểu rồi!

 2. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Con xin đảnh lễ Thầy, đảnh lễ Gampopa đạo sư!
  Con cảm tạ Thầy đã làm sáng tỏ lời kinh, giúp chúnh sanh chúng con xoa dịu cơn khát.
  Bài giảng của Thầy thật hay, ý nghĩa sâu sắc và giá trị thiết thực tựa như cơn mưa cam lồ tinh túy cho chúng đệ tử được tắm mát, gột rửa thân tâm mình.
  Chúng con nguyện cố gắng uống càng nhiều càng tốt nguồn tinh túy cam lồ từ sự trao truyền của Đạo sư, để nuôi dưỡng Pháp thân huệ mạng của mình từ đây cho đến ngày giác ngộ tối thượng.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh đều uống được tinh túy cam lồ của chánh pháp Phật đà!
  Mong các huynh đệ đừng bỏ qua cơ hội quý giá trăm, ngàn, vạn ức na do tha… phần hy hữu này!

  Om Mani Padme Hum.

  • Mạc Thị Duyên says:

   mô phật!

   bản thân con nhận thấy con còn những điều chưa tốt giống như một kẻ vô minh Thầy đã cho con hiểu được rằng ai cũng có thể là phật tử nhưng làm sao để là một phật tử đúng nghĩa không đi sai đường lạc lối mới là khó.Con thấy mình tốt lên từng ngày con vô cùng cảm tạ Thầy đã soi đườn chỉ lối cho chúng sanh.

   nguyện cầu cho mọi chúng sanh được giác ngộ tối thượng

   con nguyện cầu cho Thầy Cô luôn luôn khỏe mạnh.

   Om Mani Padme Hum!

 3. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài pháp quý báu về điều thất bại thứ 3 này. Quả thật hiện nay nhiều Phật Tử dù ở bên cạnh một bậc minh triết vẫn chết khát vì ngọn lửa Ngũ Dục và Tà kiến thiêu đốt từ bên trong họ. Sự xao nhãng các giáo lý nhà Phật, thực hành các pháp tu ngoại đạo như xin xăm, xem bói, cúng sao, cầu siêu,…diễn ra nhiều nơi và đã được Thầy và các đạo chúng chỉ rõ, nhất là trong một vài bài viết đầu năm gần đây.
  Con xin cảm niệm ơn phước của Thầy đã luôn nhắc nhở con và giương cao ngọn cờ Chánh Pháp, “đả tà xây chánh” trên mặt trận tâm linh hào hùng này. Khoảng thời gian con đến với Đạo Pháp chưa thực sự là lâu, nhưng những chuyển biến trong tâm thức mà con cảm nhận được quả là vi diệu vô cùng. Con cảm nhận bản thân dần tự tin, mạnh dạn, chịu khó tìm tòi và suy xét hơn trước đây rất nhiều. Con xin đảnh lễ Thầy, Đức Bổn Tôn đã luôn từ bi để tâm đến người học trò ương ngạnh và vô tâm này. Con xin nguyện theo huấn thị ngài Dilgo Khyentse rằng:
  “Khi mưa đổ xuống trên mái nhà, ống máng xối thu thập tất cả nước. Tương tự như vậy, nếu chúng ta cầu nguyện với Vị Thầy của riêng ta, không phân cách Đấng Giải Thoát thì chúng ta sẽ thu thập tất cả các sự ban phước.”
  Con cầu nguyện cho con cũng như các đạo huynh kim cang luôn trưởng dưỡng niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Cầu nguyện cho chúng sanh được uống tinh túy Cam Lồ từ sự minh triết của các Ngài.
  Om Ah Hum.
 4. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Như con hiểu hồ nước mát dụ cho bậc Thiện tri thức,người đáp ứng nguyện vọng tâm linh của người khát khao tầm cầu đạo pháp và minh sư.Còn uống như thế nào hoặc không uống là tuỳ thuộc vào người học trò,người khát nước.
  Người ở gần bậc thiện tri thức mà vẫn sống trong vô minh là thường bị ngũ độc (tham ,sân,si,mạn,đố)dấy khởi,dẫn đến họ bất kính với Thiện tri thức,đạo Huynh kim cang,nghi ngờ những giáo huấn của những Đạo sư..Lúc ấy họ tu chỉ là hình thức bên ngoài nhưng thực chất bên trong đã hư nát từ lâu,không khác nào kẻ tà kiến,nhất xiển đề,đã đoạn duyên với phật pháp.
  Hình ảnh ví dụ của Thánh tăng Gampopa như lời dạy cho người tu về sự nỗ lực bản thân khi gần gũi Thiện tri thức,để khỏi ân hận lức lâm chung mà mãn nguyện,vì đã sông một đời ý nghĩa với cứu cánh tối thượng.
  Hoàn toàn khác với tâm lý thị trường trong tâm linh,lấy danh tiếng của vị Thầy làm “giá trị ảo”cho mình.
  Con cũng cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con ,chúng sanh sẽ không trở thành người chết khát bên cạnh hồ nước mát.Om Ah Hum!
 5. Mật Tất Kiểm says:
  Mô Phật .
  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết phân tích sâu sắc của Thầy .”Khi tu hành Phật pháp mà tâm vẫn dấy động thế sự đa đoan, nói giới luật mà chẳng chừa tham sân ” cũng là sự đi sai lệch của hành giả .Con tự nhận thấy bản thân mình vẫn còn rất bám chấp vào vật chất ,tài sản do vậy thường làm việc nhiều giờ mỗi ngày .Qủa thật may mắn khi đạo tràng chúng ta có website mà hàng ngày Thầy vẫn chăm sóc và tâm huyết dạy chúng con cũng như là phương tiện để chúng con “Gần thiện tri thức” dù ở xa ngàn cây số .
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy Cô.Công đức Thầy Cô dày cao như núi để tâm huyết với các trò quả thật không gì sánh bằng .
  Cầu mong cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh !
  OM MANI PADME HUM !
 6. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi doc duoc bai nay.Chet khac ben canh ho nuoc con cung cam thay do giong nhu mot nguoi khong biet huong phuoc.Da duoc duyen lanh gap duoc thien tri thuc ma khong biet quy trong.Da duoc truyen giao phap ma khong tu tap thi that dang tiec.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh uong duoc tinh tuy cam lo.
  Om Ah Hum
 7. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,
  “Ở Mật gia Song Nguyễn còn có thuận lợi riêng là các trò lên mạng đọc những bài viết mà vị thầy giảng luận, phân tích, tường thuật pháp sự trên chanhtuduy.com, là cách thể hiện gần gũi đạo sư dễ nối kết nhất.”
  Trò cảm niệm Đạo Sư, vì Thầy hiểu cho chúng trò phải vất vả cơm áo gạo tiền, nên tạo ra một phương tiện thật là tiện dụng. Giúp cho chúng trò không khi nào rời xa Chánh Pháp.
  Từ ngày biết đến trang mạng, trò đã bỏ dần những trang giải trí, tin tức, youtube để học Đạo. Tránh cho mình bớt bỏ thời gian vào những chuyện thế sự vô bổ, nhảm nhí, từ đó dành thời gian cho việc học Đạo, sao cho kiếp người này đừng bỏ phí.
  Việc theo dõi bài viết và comments giúp trò lúc nào cũng gắn kết với Vị Thầy, với Đạo Tràng. Mới biết chúng trò phước đức sâu dầy, được gần với Vị Thiện Tri Thức mọi lúc mọi nơi, nhờ đó các lớp vô minh dần được gở bỏ, mà tâm ý được dần thông thoáng hơn, chính xác hơn trong Văn-Tu-Tư.
  Lớp học từ xa này giúp trò gắn với Đạo Chúng, kéo trò vào lại trong Quỹ Đạo Chánh Pháp khi có một tà niệm nào khởi lên. Như Thầy đã dạy phải luôn quán xét coi cái tâm mình đang là tâm gì.
  Những biến chuyển gần đây trong tâm thức trò càng khẳng định được nương tựa Thiện Tri Thức là sự may mắn quá lớn và cũng là con đường duy nhất để đến Đạo . Như thánh giả Thogme Zangpo dạy: “Nương cậy nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả sinh mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Cho dù trò không đủ ý để comments như chư Đạo Huynh đang làm , nhưng trò vẫn luôn chăm chỉ đọc và nghe bài trang mạng nhà, tự mình suy nghĩ, rút tỉa tinh túy từ các bài Pháp đó.
  Trò xin đảnh lễ Thầy và thành tâm cầu nguyện Bổn Tôn luôn gia hộ Thầy, Cô luôn Thân Mạnh, Trí Minh dẫn dắt chúng trò qua Bờ Giác.
  Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Mahatat.
 8. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay !
  Con da doc bai nay roi a
  Um ma ni pe me hum.
 9. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con đảnh lễ tri ân vì Thầy đã phân tích cho chúng con hiểu, khai thị cho chúng con.
  Con nguyện làm theo lời dạy của Thầy, luôn luôn ghi nhớ
  “Nương cậy nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả sinh mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”
  Con chúc Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ.
 11. thanh thuy says:
  Thua thay con doc xong bay nay roi ah
 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc “Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT”. Con cảm ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành thân cận bậc tụê tri thức sẽ không làm kẻ ngu muội “chết khát bên cạnh hồ nước mát”.

  Om Ah Hum.

 13. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy. Qua những trích dẫn từ bài viết, con dần hiểu được ý nghĩa câu 3 từ Chương “14 thất bại trầm trọng”: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Quả thực những dẫn chứng của Thầy lại chính là bài học nhắc nhở những người học Phật nói chung, và học trò của Mật gia Song Nguyễn nói riêng, phải thường xuyên chuyên cần tu tập các phương pháp mà Thầy đã chỉ dạy cho mình. Và quan trọng hơn đó chính là tinh thần sùng kính đạo sư cần đặt trên hàng đầu. Bởi lẽ chỉ có tinh thần sùng kính đạo sư thật tốt, ta mới trân trọng những lời dạy, phương pháp tu hành chánh pháp mà người thầy đã chỉ dạy cho ta, giúp người học trò nâng cao được trí tuệ Phật giáo để tự giác ngộ bản thân.

  Và đặc biệt hơn, ở Mật gia Song Nguyễn, học trò chúng con có cơ hội được thường xuyên tiếp xúc với những giáo điển và bài giảng pháp của Thầy qua trang mạng chanhtuduy.com. Điều đó giúp cho chúng con thấy được sự tinh tiến trong phương pháp giảng dạy của Thầy, thuận tiện cho đường đạo và đường đời song hành của học trò chúng con.

  Con xin cảm tạ ơn chỉ dạy của Thầy
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Khi con đọc bài giảng CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT của Thầy con mới nhận thấy mình thật may mắn và là cơ duyên hiếm có khi gặp được vị Thầy – “bậc minh triết”. Nhờ có bài giảng này của Thầy con hiểu hơn rằng tuy ở ngàn dặm xa Thầy nhưng con vẫn nhận được sự hướng dẫn, dạy bảo của Thầy thông qua trang mạng chanhtuduy.com. Những bài giảng, bài pháp, luận giải,… của Thầy trên trang mạng này mà chúng con được học tập, được thực hành Pháp một cách đơn giản, dễ hiểu, ko màu mè mà vẫn rất sâu sắc và tu đúng Chánh Pháp. Thêm nữa con còn được biết đến những tâm sự của các Đạo huynh về các vấn đề trong cuộc sống, thế sự,… nhằm tăng thêm sự gắn kết với các đạo huynh mặc dù chưa gặp mặt.
  Vì vậy, con nguyện tu tập thường xuyên để luôn được “uống nước mát trong hồ nước mát” và cũng là để thể hiện tinh thần sùng kính đạo sư của con với Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi!
  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 5 chết khác bên cạnh hồ nước mát.con cảm tạ ơn Thầy. Om maniPadme hum
 16. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc xong bài Chết khát bên cạnh hồ nước mát. Con cảm tạ ân đức của thầy bằng tất cả chân tâm của mình, con tìm đến đạo phật cũng đã được một thời gian khá lâu nhưng mới đây con được một người bạn trên fb giới thiệu cho con biết chanhtuduy.com và mỗi ngày lại đọc nhiều hơn càng thấy phật pháp quanh ta mà không biết và hôm nay đọc đến bài này con càng tha thiết mong cầu được thầy chỉ dạy nhiều hơn nữa. Con nguyện nương nơi thầy bậc thiện trí thức để con được khai sáng trí huệ phá màn vô minh trên đường tu học giải thoát.
  Con nguyện cho tất cả những ai đã và đang đọc chanhtuduy.com đều được trí huệ sáng suốt đều mong cầu đến phật pháp và gặp được minh sư chỉ dạy đầy đủ thiện duyên tu tập để mãn báo thân này được về tây phương cực lạc quốc.
  Con cầu chúc thầy luôn mạnh khỏe để cho chúng đệ tử con được tựa nương chánh pháp nơi thầy.
  Om mani pedme hum!
 17. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.

  Om mani Padme hum.

 18. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ ơn Thầy ,hôm nay con đọc bài giảng của Thầy bài 5 ” chết khát bên cạnh hồ nước mát” con chợt nhớ lại ngày đầu tiên con được biết đến trang “chanhtuduy.com’và đã phạm sai lầm lớn do vô minh kém hiểu biết chánh kiến ,không đọc kỹ bài đã Comment đã phạm sai lầm lớn’thâm tâm con lúc đó tự trách mình đã tự mình đánh mất đi cơ hội quý báu.
  rồi con đã được Thầy từ bi ban cho giọt nước cam lồ . cùng các Đạo huynh tác pháp chiếu quang cho con .và con được bừng tỉnh sau cơn mê kéo dài, Ơn Thầy đã cho con cơ hội tiêu trừ lỗi lầm .
  thông qua bài 5 ” chết khát bên cạnh hồ nước mát” cho con thấm thía hơn.. mình sẽ ra sao tương lai sẽ về đâu, nếu như không được vị Thầy thiện trí thức khai sáng chánh kiến thông trang “chanhtuduy.com’ mà ngày ngày con được tụng kinh gõ mõ , nương tựa chân thật vào Phật, Pháp Tăng thông qua kênh vận chuyền của vị thầy
  để được Vị Thầy ban cho những giọt nước mát trong hồ “chanhtuduy.com’giúp phá tan màn tối vô minh trên con đường tu học .
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ
  Om Mani Padme Hum.
 19. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài pháp quý báu này. Con cảm tạ Thầy từ bi đã giúp chúng con dù cách xa cả ngàn dặm vẫn có thể gần gũi thiện tri thức, uống những dòng tinh tuý Cam lồ mỗi ngày thông qua “hồ nước mát” chanhtuduy.com. Con xin đảnh lễ Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh uống được tinh tuý Cam lồ.
  Om Mani Padme Hum!

 20. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải những ý nghĩa sâu sắc của câu thứ 3 trong “14 thất bại trầm trọng” của Thánh tăng Gampopa. Thất bại này cũng rất dễ gặp phải trên con đường giải thoát. Từ xa xưa, ngay khi Đức Phật còn tại thế mà còn có Thiện Tinh, kẻ ở ngay cạnh Đức Phật, được Người trực tiếp khuyên bảo, giáo huấn, giác ngộ mà còn xa vào tà kiến, lầm lạc thì ngày nay những kẻ chỉ tu tập hình thức bên ngoài, còn bên trong hoàn toàn mục ruỗng chắc chắn không thiếu.

  Con cảm tạ Thầy đã dành nhiều tâm sức xây dựng nên trang web chanhtuduy.com để chúng con có được phương tiện kết nối tâm linh với Thầy, một bậc minh sư, hiểu rõ con đường tu tập, con đường giải thoát. Con cũng tán thán thiện hạnh của các đạo huynh Mật Gia Song Nguyễn Hà Nội chia sẻ những kinh nghiệm tâm linh mỗi lần vân tập, nhờ đó con có dịp quán xét bản thân, nuôi dưỡng năng lực nội tâm, trực diện với những tham sân si đời thường, để không rơi vào tình cảnh “chết khát bên hồ nước mát”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ và con hoan hỷ cảm ơn Thầy.
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 22. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy
  con đả đọc tới bài 5 rồi, con cảm ơn Thầy.
 23. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài 5: “Chết Khát Bên Cạnh Hồ Nước Mát”. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo cho chúng con có được nhiều cơ hội để gần gũi thiện tri thức. Những chuyến pháp hội, pháp sự và bằng phương tiện thiện xảo phù hợp với tính thời đại, Thầy đã tạo ra trang chanhtuduy.com để tất cả chúng sanh được biết đến pháp, được thân cận thiện tri thức thông qua việc đọc bài và comment, đây là cách chúng con gần với Thầy một cách dễ dàng. Tất cả mọi người đều được tận hưởng dòng nước mát này, không phân biệt một ai trừ những người không biết đón nhận và nhịn khát cho đến chết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om mani padme hum.
 24. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma
 25. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài 5: “Chết Khát Bên Hồ Nước Mát”.
  Nhờ sự chỉ dạy của thầy qua phương tiện trang chanhtuduy.com mà con được giác ngộ vad tu tập theo chánh pháp.
  Om Ma Ni Pah Mê Hum!
  • Chánh Tri says:

   Nhưng trò tu như thế nào nếu không quy y và có thầy dạy đạo?

 26. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Bài ” Chết khát bên hồ nước mát” là lời cảnh tỉnh và giáo huấn những ai đã có duyên lành biết đến con đường giải thoát Chánh đạo của Mật tông tây tạng nói chung và Mật gja song Nguyễn nói riêng qua trang thông tin chanhtuduy.com , hay những hành giả của Mật gia giới thiệu một vị đạo sư thiện tri thức dẫn dắt dạy bảo theo con đường giải thoát . Song vẫn tiết cho những ai bỏ qua cơ hội lớn có một không hai này khi duyên lành có được ở nhiều kiếp trước nay dẫn họ đến với chánh đạo mà họ không biết nắm bắt tận dụng cuộc đời ngắn ngủi này mà tu tập giác ngộ giải thoát.
  Phần về các học trò của Mật gia song Nguyễn quả thật là một điều mai mắn nhất , trong cuộc sống lo toan nhiều cám dỗ vẫn còn có một đời sống tâm linh đầy huyền diệu , song hành là một vị Đạo sư đáng kính là bậc thiện tri thức luôn dẫn dắt dạy bảo chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp, tích tập kiến thức về chánh kiến làm hành trang trên con đường tu tập giác ngộ giải thoát hướng về vùng đất thanh tịnh của Đức Phật AMiĐa.
  Om Mani Padmê Hùm.
 27. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Qua bài này cho con hiểu được nếu đã được duyên đi vào quỹ đạo chánh pháp được duyên dạy bảo của vị Thầy đáng kính thì đừng nên vì ngũ dục ” tham, sân, si, mạn, đố” trở thành rào cản kết quả là ” chết khát bên cạnh hồ nước” thật không đáng đó là thất bại trầm trọng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ
  Om mani padme hum
 28. Mật Tấn Giác (Nguyễn Tiến Sỹ) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài pháp đầy ý nghĩa này.
  Đọc và nghiền ngẫm những bài viết từ Dẫn đề đến bài số 5 về “14 thất bại trầm trọng” con đã dần nhận thức được những tinh diệu trong pháp tu của Mật gia Song Nguyễn và cơ duyên cho con được gặp và kết nối với vị Thầy qua phương tiện thiện xảo chanhtuduy.com mà Thầy đã dầy công tạo dựng.
  Dù mới là trong thời gian ngắn, được đọc và nghe pháp, qua những chia sẻ cảm niệm của các huynh đệ Mật gia, con đã thấy trong nhận thức mình có những chuyển biến tích cực, bước đầu giữ tâm quân bình và thái độ hân hưởng, trong công việc và cuộc sống đã bớt phần nặng nề, áp lực. Chỉ những điều này đã con thấy sự biểu hiện tinh diệu của việc thực hành Phật pháp. Con nhận thấy được, việc chuyên tâm đọc các bài Pháp Thầy khai thị cho con thấy giáo lý Phật ngày càng gần gũi hơn.
  Con cẩn tuân lời Thầy chỉ bảo, tinh tấn thực hành Văn, Tư, Tu giáo pháp, luôn quán xét các hành vị thân, ngữ, tâm để tích thêm bồ công đức và trí tuệ trên con đường Giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.
 29. Mật Khả Tụê (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này.
  Con cầu mong ngày càng có nhiều chúng sanh có duyên lành biết được trang chanhtuduy để đọc bài và comment nhầm kết nối tâm linh với vị Thầy. Đó là cách để gần Bậc Thiện Tri Thức mặc dù cách xa về khoảng cách địa lý.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con đảnh lễ Thầy – Bậc Minh Sư cao quý!
  Om mani padme hum!
 30. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài luận giải câu 3 của Thầy: ” Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng” trong 14 thất bại trầm trọng của Thánh tăng Gompopa

  Con thấy mình thật là may mắn khi gặp được vị Thầy tâm linh thiện tri thức, với phương tiện thiện xảo là trang web chanhtuduy.com, con đã được đọc và biết nhiều hơn về Chánh pháp mà trước đây con tìm mỏi mắt cũng không có được những bài mà mình muốn tìm, ngoài ra có những pháp tu rất vi diệu phù hợp với những người bận rộn công việc

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM

 31. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy .

  con đã đọc xong bài 5:”CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT”cùng các comment của các đạo huynh rồi thưa Thầy.

  con hoan hỷ khi đọc được bài pháp,và con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải tường tận cho chúng con nhận thức được khi được gần gũi bậc thiện tri thức là vô cùng quý báu,là ơn phước lớn lao khi ta từ vô thỉ kiếp đã gieo duyên lành, để nay có được cơ hội thân cận bậc thiện tri thức , bậc thiện tri thức cũng giống như hồ nước tinh túy cam  lồ, những ai mà không biết trân quý ví như người chết khát bên cạnh hồ nước mát.

  con cảm tạ ơn Thầy đã đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật, để chúng con thường xuyên được đến bên hồ nước tinh túy cam lồ mà uống bất kể ngày hay đêm,nhiều hay ít tùy thuộc vào sức người uống, không bị trở ngại bởi ngôn ngữ ,khoảng cách địa lý , không gian và thời gian ,để chúng con không khi nào chết khát .

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 32. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum

 33. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã khai thị ,chỉ bảo phương thức để kết nối với Đạo sư và các thiện tri thức một cách chi tiết và gần gũi đến vậy
  Với tấm lòng sùng mộ con xin được nương cậy nơi Thầy để có thể thoát khỏi nơi u mê tăm tối
  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Om Mani Padme
 34. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài 5: chết khát bên cạnh hồ nước mát trong loạt bài 14 thất bại trầm trọng.

  Con xin tán thán những luận giải của Thầy về ý nghĩa cốt lỗi của toàn câu “Ở gần một bậc minh trích mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người chết khát bên cạnh hồ nước mát” đối với người tu xuất gia và người tu tại gia.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  om ah hum

 35. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 36. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguỵên cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tanh.
  Om mani padme hum.

 37. “Bài giảng của vị Đạo sư thiêng liêng tôn kính trong bài 5: chết khát bên cạnh hồ nước mát là một trong những bài giảng sắc của Thầy. Bản thân con cảm nhận bài giảng này rất ý nghĩa. Con như bị hút vào bài giảng. Bài giảng của Thầy giúp tất cả chúng con phát triển tâm từ. Bài giảng của Thầy giúp con tiếp cận với giáo pháp của đức Phật. Thật tuyệt khi con được biết đến, được học, ghi nhớ và thực hành theo lời dạy của vị Thầy tôn quý thiêng liêng. Bài giảng của Thầy sẽ giúp nâng cao kiến thức về đạo pháp cho mọi độc giả và những hành giả thực hành pháp. Con nhận thấy rằng điều quan trọng là “uống nước trong hồ” để không bị chết khát và đối với học trò, việc cần thiết là thân cận với vị Đạo sư tâm linh tôn quý để nhận được giáo huấn cũng như ơn phước gia trì từ Ngài.
  Vô minh là nguồn gốc mọi đau khổ trong thế giới này. Giai thoại về một trong những đệ tử thân cận của đức Phật là tỳ kheo Thiện tinh là minh chứng cho việc gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh. Vì vậy những độc tố trong chúng sanh cần phải loại bỏ để tiếp nhận giáo huấn từ vị Thầy. Do vậy, con rất cảm ơn vị Thầy tôn quý thiêng liêng đã viết bài giảng này. 
  Con cảm tạ ơn ngài!
  Con cầu nguyện Thầy trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh và vì sự lợi lạc của đệ tử trên khắp thế giới.
  Con cầu nguyện Phật pháp được lan tỏa khắp muôn nơi vì lợi lạc của hữu tình.” (Dịch bởi Mật Diệu Hằng)

  Nguyên bản:
  The dear holy guru’s discourse on the lesson5: to die of thrist on the shore of lake is one of the master piece preachings of the holy guru. I personally felt the preaching so sensual and meaningful. I found myself dragged so close to it. It can serve as a pillar to make all a better humane. It really helped me to keep intact with the buddha’s teaching. Its great to know, learn, remember and practice the preaching of the holy guru. Its can step up the knowledge of every reader and practitioner about the dharma. I feel its important to drink water from the lake and for the disciples its necessary to be close with the holy guru and ectract much of their teachings and blessings. The ignorance is the root cause of suffering in this transcendent world. The anecdote about one of the buddha’s close disciple bhikhhus Sunaksatra clearly depicts the faulty track traced by him. So must ones own poisons should be removed. So i am really grateful for the holy guru for preaching. Thanks alot dear holy guru. May the holy guru live long for the benefit of sentient biengs with the contended disciples all around the world. May the buddha dharma flourish day by day to the benifit of sentient beings..
  http://chanhtuduy.com/lesson-5-contemplation-on-fourteen-grievous-failures-of-a-buddhist-practitioner-to-die-of-thirst-on-the-shore-of-a-lake/#comment-58933

  • I’m delighted to read your comment. I hope you’ll read more articles on Chanhtuduy.com. That may be the happiness for Buddhists and definitely the encouragement for Song Nguyen Tantra House on the path of sharing Buddha’s teaching to all sentient beings.

   • Kính thưa vị Thầy tâm linh tôn kính,
    Con rất hạnh phúc khi nhận được sự để tâm của vị Thầy từ bi  không ngằn mé và  Thầy luôn nhiệt tâm vì sự giác ngộ của chúng sanh.
    Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy vì đã chấp nhận đọc những dòng cảm niệm của con và cho phép con đọc bài giảng của Thầy. Con thực sự rất muốn đọc thêm những bài giảng của vị Thầy tâm linh tôn quý. Con luôn muốn được thực hành giáo pháp. Vì vậy, hôm nay là ngày mồng 10, ngày Đạo sư Mật giáo ở Tây Tạng, một ngày phước lành đối với con khi Thầy cho con cơ hội vàng được đọc bài, được học theo bài giảng của Thầy.
    Nhân dịp ngày Đạo sư, tận đáy lòng, con thành tâm cầu nguyện vị Thầy tâm linh tôn quý trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
    Con cầu nguyện giáo pháp của Thầy được lan tỏa khắp muôn nơi.”

    Nguyên bản:
    Respected dear holy guru, i am really happy for your unlimited generosity and care for the well being of the sentient beings. I am really grateful for your acceptance of my comment and i really want to read the preachings of holy guru. I ensure to keep in touch with the dharma. So today is the holy day, the tenth day of guru rinpoche, the auspicious day, i feel glad for giving me the golden opportunity to read, learn and practise your preachings.on this auspicious day i offer my heartfelt prayers for holy guru long and fruitful live, may the holy guru live long for the benefit of sentient beings. May dharma flourish all over the world…

 38. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài 5: Chết khát bên cạnh hồ nước mát.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padme hum

 39. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

 41. Mật Hoàng Vân says:

  Con kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy cô sức khỏe , trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 42. Mật Giác Hương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 43. Mật Ly says:
  Kính Thầy
  Con đọc bài viết này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Om mani padme hum
 44. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ
 45. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy ,vì những bài luận giải mà Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani Padme hum.
 46. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum

 47. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 48. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này và vô cùng hoan hỷ khi đọc bài này.
  Con càng thấm đẫm hơn lời dạy của Thầy ” hồ nước mát dụ cho bậc thiện tri thức, người đáp ứng nguyện vọng tâm linh của kẻ khát khao tầm cầu đạo pháp và minh sư. Uống như thế nào hoặc không uống thì tuỳ vào người học trò, kẻ khát nước. ” Con sẽ quyết để không rơi vào tình cảnh như anh chàng chết khát bên cạnh hồ nước lớn kia mà sẽ học cách như đoàn thám hiểm kia uống nước trong hồ và lấy thêm thật nhiều bình chứa để dành băng qua sa mạc. Con đã có duyên lành được biết đến Thầy và con ngày ngày trân quý mối duyên lành đó, tự quán xét mình đối trị vô minh, để không bị chết khát bên hồ nước mát.
  Con xin đảnh lễ Thầy
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Hà Giang ( Hải Phòng )
 49. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  con cảm tạ ơn thầy đã giáo huấn, như kẻ đi trong sa mạc lâu ngày, ảo ảnh về nguồn nước sống sẽ luôn xuất hiện dày đặc trong tâm trí mình. chính những ảo ảnh này đã nuôi dưỡng sự tà kiến, và đây là con đường dẫn vào cơn thụy miên hôn trầm luân hồi sinh tử. hồ nước mát luôn ở bên người mang đức tin kiên cố, đức tin vào thiện tri thức đòi hỏi sự nhẫn nại và sự hy sinh, vì đức tin tự nó là một cứu cánh, là sự phát xuất của tình yêu thuần thiện, người nuôi dưỡng đức tin vào thiện tri thức là người giữ vững chân lý, là người cưu mang trong chính mình. bởi như hồ nước mát, tâm hồn thiện tri thức là nơi chốn vẹn nguyên viễn cách, nơi mọi tà kiến không thể chạm đến

  Cầu nguyện cho sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho  đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  OM MANI PADME HUM

 50. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài viết quý báu và ý nghĩa  “chết khát bên cạnh hồ nước mát” của Thầy.Con thấy mình thật may mắn khi biết đến Thầy và  trang mạng chanhtuduy .

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc của  chúng sanh

 51. đinh trường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy.
 53. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!!!!

 54. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài giảng chết khát bên cạnh hồ nước mát rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ
  Om mani padme hum
 55. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống tinh tý cam lồ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM
 56. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Còn hoan hỷ và tán thánh công hạnh vị Thầy đã có một bài pháp với những luận giải chi tiết. Con cứ tưởng tượng như bản thân mình lang thang vô định bấy lâu nay, “uống” đủ thứ nước vô minh, tà kiến. May mắn lắm mới được đến nguồn nước tinh tuý cam lồ, ấy vậy mà có những lúc chỉ vì xoay vần trong ngũ dục, bát phong để thân mình chịu đựng cơn khát, tự mình tìm bế tắc. Thật đáng hổ thẹn! Con xin thành tâm sám hối vì sự trễ nải của bản thân đối với việc tu tập, mong Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 57. Nguyễn Duy Kiên says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là Nguyễn Duy Kiên, con ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ!

 58. Mật Pháp Yến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này, và con xin cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho con được hiểu hơn thế nào là thiện tri thức, làm cách nào nương cậy thiện tri thức và thế nào là tu trong sự vô minh.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy :” Nương cậy thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả tính mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy,Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hùm.
 59. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô
  Omani padme hum

 60. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 61. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn Thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 62. Kính bạch Thầy,

  Con nguyện không là kẻ chết khát bên cạnh hồi nước mát. Con nguyện luôn hoan hỷ đón nhận những tri thức vô giá vị Thầy truyền đạt cho chúng con để nhanh chóng tiến tu giải thoát. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.

  Om mani padme hum.

 63. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đã đọc bài viết này, cảm ơn Thầy.

 64. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Chúng con thật may mắn khi có được cơ duyên gặp gỡ và gần gũi với “bậc minh triết” -Thầy Thinley Nguyên Thành và hàng ngày được ánh sáng thiện tri thức rọi sáng qua trang web chanhtuduy.com.
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh vơi trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 66. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc bài 5″ CHÉT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT” rồi thưa Thầy

  Qua bài viết của Thầy luận giải con hiểu rằng phương tiện thiện xảo chanhtuduy.com là nguồn nước tinh khiết giúp cho tất cả chúng sanh được giải khát trong nguồn nước tinh khiết của chánh kiến Phật giao, và những bạn đọc và học trò dự bị không biết trân trọng tài khoản đăng nhập vào chanhtuduy.com thì họ sống trong vô minh tà kiến, và chết khát bên hộ nước! Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padmehum

   

 67. Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải thánh ngôn của Thánh giả Gampopa cho chúng con hiểu được sự  thất bại trầm trọng mà Thánh Giả Gampopa đã khuyến cáo. Điều thứ 3 ” Ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh như người chết khát bênh cạnh hồ nước mát”.

  Qua bài này con hiểu được khi sinh làm người thật hy hữu như rùa mù lọt vòng bọng cây trôi nổi vô định ở biển khơi. Làm người đã khó, biết đến Phật pháp lại càng khó hơn. Nhưng gặp được bậc minh triết ” vị Thầy tuệ tri thức” am tường tri kiến giải thoát  tự mình thực hành giải thoát rồi giúp cho người khác thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật lại càng khó hơn nữa. Ví như hồ nước mát ở sa mạc mênh mông thật hiếm hoi.

  Thế nhưng nước mát thì vẫn là nước mát luôn nuôi dưỡng và cứu sống những người sắp chết khát. Thế nhưng uống như thế nào hoặc không uống để mạng lại kết quả hay hậu quả thuộc về người học trò là người sắp chết khát. Cũng như cùng là một vị Thầy kiệt xuất là Đức Phật. Thế nhưng vị La Hầu La lại đắc quả sau khi được Đức Phật khiển trách dạy bảo. Còn ngược lại Thiện Tinh tỳ kheo đã đi theo làm thị giả cho Đức Phật được Ngài dạy bảo nhiều điều lại đem lòng đố kỵ, ganh ghét chống phá thì hậu quả đem lại sau khi chết làm ngạ quỷ.

  Đây là bài học cho học trò chúng con, khi được Thầy từ bi giảng dạy bằng nhiều hình thức bài giảng, bài viết trên chanhtuduy.com, Pháp hội,  Pháp sự v.v.. mà chúng con không trân quý thực hành đúng là một thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om ah hum!

 68. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về thất bại trầm trọng thứ ba mà thánh tăng Gampopa chỉ dạy trong “14 thất bại trầm trọng”. Qua đó, con hiểu được “hồ nước mát” dụ cho thiện tri thức, người am tường tri kiến giải thoát, tự mình thực hành giải thoát rồi giúp cho người khác thấy rõ con đường giải thoát của đạo Phật. Đồng thời, thiện tri thức ấy luôn từ bi đáp ứng nguyện vọng tâm linh của những ai khát khao tầm đạo, cầu pháp và minh sư. “Sống trong vô minh” dụ cho những ai tu Phật, được thiện tri thức chỉ giáo, được bậc đạo sư thị phạm nhưng họ tự làm theo ý mình, bất tuân giáo lệnh. Như ví dụ ở đầu bài, bất kỳ ai đứng ở ngoài nhìn vào chàng trai chết khát bên cạnh hồ nước mát trên sa mạc cằn khô chẳng thể không lắc đầu trước hành động điên rồ này. Cũng vậy, đối với bậc trí nhìn vào những kẻ vô minh kiên quyết chết khát tâm linh! Đó là những kẻ điên rồ bởi tu với hình thức bên ngoài, đánh bóng bản ngã mà bên trong “đã thối nát từ lâu, không khác gì kẻ tà kiến, nhất xiển đề, đoạn duyên với Phật pháp“.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con về thất bại trầm trọng này đối với hàng cư sĩ tại gia. Đó là chúng con đã có nhân duyên hạnh ngộ vị Thầy từ bi, trí tuệ, được kết nối tâm tới bậc Đạo sư qua phương tiện trí huệ thiện xảo của vị Thầy là căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com nhưng những tinh tuý cam lồ giáo pháp không uống, lại điên rồ chấp nhận chết khát trong ngũ độc, bát phong. Những ngày hè nắng cháy da, sém thịt tới mức khô cổ họng, người ta mới nhớ và mong cầu những trận mưa. Cũng vậy, học trò chúng con ở trong cõi Ta bà rực lửa này được cơ hội thân cận bậc tuệ tri thức, lúc nào cũng có thể nhận dòng nước mát “quét sạch vô minh” mà không trân quý, uống mỗi ngày, từng giọt thì quả là những kẻ điên rồ với căn bản trí thấp kém! Con xin ghi nhớ và quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không tự mình rơi vào cảnh “chết khát”, cắt đứt huệ mạng tâm linh như vậy!

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe và sự trưởng thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trình độ của trò lẽ nào dừng chân tại chỗ? Không thể viết sâu hơn?

   • Tạ Xuân Tuấn says:

    Kính Bạch Thầy

    Con cũng hiểu đôi chút về bài này nhưng không dám viết ra sợ Thầy và các huynh trong mật gia chê cười ạ

    Con hiểu rằng đến được với chanhtuduy cũng như con đang ở một sa mạc khát nước mà thấy dòng suối mát nhưng chưa chắc đã uống đc nước ngay. Con cần phải thường xuyên tu tập nhiều hơn trên chanhtuduy, tu tập theo chánh pháp mà Thầy đã chỉ dạy chúng con để luôn được ” uống nước mát trong hồ nước” để được giải cơn khát chánh pháp trong quá trình tu tập.

    Con ngu muội hiểu nông cạn mong Thầy chỉ bảo thêm ạ.

    Con cảm ơn Thầy.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

    Om Mani Padme Hum.

 70. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy,  con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra con suối tri thức vô tận ạ.

  Con cảm thấy thật hoan hỷ ngày ngày được đọc và comment bài trên trang chanhtuduy. Com.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.

  Om mani padme hum.

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy,  do ngu muội con đã quên không xưng pháp danh,  nay con xin được sám hối ạ. 

   Kính Bạch Thầy,  con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra con suối tri thức vô tận ạ.  Con cảm thấy thật hoan hỷ khi được đến với chanhtuduy. Com,  để ngày ngày được dạo quanh con suối mát và có thể uống nước bất cứ khi nào ạ.  

   Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh. 

   Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

   Om mani padme hum. 

 71. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu rằng khi ở gần một bậc minh triết mà lại không biết chuyên tâm tu tập, học hỏi, hoặc đã là học trò của một bậc minh triết nhưng tâm lại bị ảnh hưởng bởi ngũ độc: tham, sân, si, đố, mạn thì chẳng khác nào “chết khát bên cạnh hồ nước mát”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được uống tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  _ Gặp được một bậc minh triết, 1 thiện tri thức am hiểu tường tận về đạo Pháp là một duyên lành rất lớn đối với chúng sanh vì sự vô minh của chúng sanh sẽ được giác ngộ.

  _ Tham, sân, si, mạn, đố là 1 rào cản lớn đòi hỏi mỗi chúng sanh tu học phải nỗ lực hết mình để không phạm vào sự ngã mạn, tà kiến….xa rời chánh pháp

  _ Để không bị “chết khát bên cạnh hồ nước mát” mỗi chúng sanh phải tuân theo giáo huấn của các bậc thiện tri thức để đi đúng quỹ đạo chánh pháp, tự chuyển hóa tâm mình, noi theo thân, ngữ, tâm chuẩn mực của các ngài…và phảo biết tôn kính quý trọng các bậc Đạo sư hơn bản thân mình thì đức hạnh sẽ được trau dồi hoàn thiện hơn. Con rất hoan hỉ được bước vào trang mạng chanhtuduy.com và có duyên lành được kết nối với đạo sư Mật Tông qua những bài luận giải phân tích…sắc bén tuy con chưa đọc được nhiều và con cũng cảm niệm ơn phước của Thầy luôn nhắc nhở chúng con đọc và comment, nghiêm túc tu học, để không bị chết khát bên cạnh hồ nước mát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 74. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Lưu Thủy( Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong bài này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã tạo cho chúng con có được nhiều cơ hội để gần gũi thiện tri thức. Những chuyến pháp hội, pháp sự và phương tiện thiện xảo phù hợp với thời đại Thầy đã tạo ra trang chanhtuduy.com để tất cả chúng sanh được biết đến phật pháp. Tất cả chúng con đều được tận hưởng dòng nước mát này, không phân biệt một ai trừ những người không biết đón nhận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum!

 75. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giải cho con hiểu sâu hơn về cái chết khát bên hồ nước mát.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 76. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm ( Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ.Con vô cùng hoan hỷ khi được trải nghiệm cùng với nhưng hình ảnh vô cùng độc đáo đầy ý ẩn dụ. Hồ nước mát là một hình ảnh ẩn dụ cho “thiện tri thức”.Người đáp ứng nguyện vọng tâm linh của kẻ khát khao tầm sư học đạo.Người đó uống như thế nào?Có uống hay không?Có tin đó là nước uống được hay còn nghi ngờ đó là tùy vào ý nghĩ của mỗi người.Con sẽ học cách như đoàn thám hiểm kia.Thánh Tăng Gampopa đã dạy cho chúng ta một bài học về sự nỗ lực của bản thân”khi đã ở gần bậc minh triết,gần gũi thiện tri thức,để ai nấy tu học Phật Pháp,khỏi ân hận lúc lâm chung mà được mãn nguyện,vì đã sống một đời ý nghĩa với cứu cánh tối thượng”.Quả là bài học vô cùng quý báu.

  “Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  “Om mani padme hum”

 77. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi con hoan hỷ với bài viết của Thầy, con thấy mình thật may mắn khi tiếp cận trang mạng chanhtuduy.com được tiếp cận với thiện tri thức, con sẽ luôn trân quí cơ hội này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 78. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm tạ ơn thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu cặn kẽ thêm về lời dạy của Thánh tăng Gampopa; thất bại thứ 3 là ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh thì không khác gì chết khát bên cạnh hồ nước mát. Qua bài giảng của Thầy con hiểu là chúng con những cư sĩ tại gia có duyên lành được tiếp cận với  ánh sáng Phật pháp thông qua Vị Thầy đáng kính mà không tinh tấn tu tập mà vẫn sống trong vô minh thì chỉ có hình hài là con người còn tâm trí là loài bản năng súc sanh, họ sẽ bị chết khát khi ở ngay bên cạnh hồ nước mát. Cũng qua bài viết này Thầy đã nhắc nhở chúng con quán xét lại những hành vi thân ngữ tâm để không bị lệch bởi quỹ đạo chánh pháp.

  con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 3: Chết khát bên hồ nước mát ạ. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Con vô cùng may mắn khi có duyên lành biết đến trang chanhtuduy và được Thầy chỉ dạy con đường tu tập theo chánh pháp. Nếu không có những bài giảng của Thầy con vẫn bị u mê giữa vô vàn tà kiến, hiểu sai hoàn toàn bản chất của việc tu tập Đạo Phật, tựa như người đi lạc đường giữa sa mạc mênh mông để rồi kết quả tất yếu là chết đói, chết khát. Con được Thầy từ bi chỉ cho con đường đi đúng đắn, đã đến gần thiện tri thức, tựa như hồ nước mát giữa sa mạc, nếu con còn lười biếng không học hỏi sẽ là một thất bại trầm trọng không thể cứu vãn được.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật

 80. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài 5:”Chết khát bên hồ nước mát” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì đã luận giảng cho chúng con hiểu sâu hơn về thất bại trầm trọng thứ ba trong lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Nếu đi lang thang giữa cái nắng như thiêu đốt, giữa cả vùng sa mạc mênh mông mà nhìn thấy một hồ nước mát, đó là một vận may lớn, một sự cứu sinh. Nhưng may mắn chỉ đến với người biết nắm bắt cơ hội. Tựa như đến một hồ nước mát nhưng ” Uống như thế nào hoặc là không uống là tùy thuộc vào người học trò, kẻ khát nước”.

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi được gần gũi với thiện tri thức thông qua trang mạng chanhtuduy, ở đó chúng con được Vị Thầy đáng kính từ bi giảng dạy từng bước nhỏ trên con đường tu tập Chánh pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum.

 81. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “chết khát bên cạnh hồ nước mát”.

  Con cầu mong cho học trò Mật gia Song Nguyễn đều biết tự quán xét bản thân đối trị vô minh để khỏi “chết khát bên hồ nước mát”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cũng như cảnh tỉnh cho những ai có duyên lành được thân cân với bậc Thiện tri thức mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như “chết khát bên hồ nước mát”.

  Qua bài con hiểu được Thiện tri thức là những am tường tri kiến giải thoát, và tự mình thực hành giải thoát  rồi giúp cho người khác thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật. Những hành vi thân ngữ tâm của họ chuẩn mực về nhiều phương diện khác nhau, làm tấm gương nhiều mặt cho chúng ta noi theo. Vì thế cho nên việc được thân cận bậc thiện trí thức hiển nhiên sẽ có rất nhiều lợi lạc. Từ việc thân cận này mà chúng con học được từ các bậc thiện tri thức nhiều hay ít là do trình độ của chính chúng con. Nếu chỉ do bản ngã, không chịu, không muốn tiếp thu hoặc tiếp thu được một ít mà tự cho là đã đủ thì dù có được thân cân với bậc siêu việt như Đức Phật “vẫn chết khát” như trường họp của Thiện Tinh Tỳ Kheo hay Đề Bà Đạt Đa.

  Qua bài viết con hiểu được đạo Phật là đạo tự giác  nghĩa là tự chuyển hóa tâm mình theo quỹ đạo chánh pháp và Đức Phật là bậc toàn giác. Vì vậy nên giáo lý của ngài là vô song. Thế nên việc được biết, được học các giáo lý của Ngài cũng như là được “gần bậc minh triết”. Nhưng hiện nay nhiều tăng sĩ, cư sĩ được tiếp cận, được thị phạm nhưng lại bất tuân, tự làm theo ý mình như giảng sai chánh pháp, tuyên truyền tà kiến, chia bè kết phái, nghi ngờ những giáo huấn của vị Thầy, có kẻ còn phủ nhận cả kinh Phật, địa ngục, Phật A Mi Đà….. Họ để cho bản ngã sai xử cùng “ngũ độc” hỗ trợ đi thẳng xuống cõi thấp mà quên mất sự ‘tự giác ban đầu” của họ. Họ tự trở thành kẻ “điên rồ” nhưng người lữ hành phải chết khát ở sa mạc, ngay trước “hồ nước mát”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài :”Chết khát bên cạnh hồ nước mát” của Thầy rồi ạ!

  Con cảm tạ duyên lành, vui mừng khi con có cơ duyên được hạnh ngộ với thiện tri thức. Nhờ đọc chanhtuduy.com, những bài pháp, những luận giảng của vị Thầy từ bi với Bồ Đề Tâm, cùng với những comments của quý huynh đệ MGSN đã khai thị giúp con phần nào hanh thông, nhận ra bấy lâu nay con đi trên con đường còn đầy những vô minh xám xịt, tà kiến.

  Con xin ghi nhớ ”Nương cậy nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả sinh mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 84. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Con hoan hỉ cảm tạ ân Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con, chúng sanh về thực nghĩa lời giáo huấn của Thánh sư Gampopa ở câu 3 trong “14 thất bại trầm trọng”: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.”
  “Hồ nước mát dụ cho bậc thiện tri thức, người đáp ứng cho nguyện vọng tâm linh của kẻ khát khao tầm cầu đạo pháp và minh sư. Uống thế nào hoặc là không uống là phụ thuộc vào người học trò, kẻ khát nước.”
  Từ những luận giải của vị Thầy, con đã nhìn ra tâm thái của một số kẻ ngu si trước hồ nước mát. Đó là những người khoác trên mình tấm áo cà sa đạo mạo, dùng chiếc đầu trọc như là “uy quyền” để hành nghề thầy tu mà không thực hành Pháp giải thoát vì lợi ích cho chính mình và chúng sanh. Ngược lại, họ gieo rắc tà kiến, họ đam mê những đề tài mê tín dị đoan như cô hồn đến mức như “fan cuồng”, một sinh thể vốn không tồn tại do những người Tàu lọc lõi vẽ ra vì mục đích trục lợi. Họ giảng những bài giảng lệch quỹ đạo chánh kiến theo tâm ý chủ quan của mình mà không căn cứ vào thánh giáo lượng. Khi được tác pháp chiếu quang, được chỉ chỗ chôn vàng, chỗ hồ nước mát thanh tẩy uế trược thì họ chẳng những không trân quý mà còn vô ơn, vô tàm bất quý. Con hiểu rằng, với người Phật tử nói chung, họ trói mình trong ước lệ khô cứng của truyền thống vô minh, của Phật giáo tín ngưỡng,  họ nương tựa vào hình tướng đầu tròn áo vuông, chùa to, cổng lớn, ăn chay… mà không một lần dám rũ bỏ bùn đen đứng dậy hiên ngang chói lòa như một nhà khoa học biện chứng tâm linh. Còn với chúng con, những người cư sỹ tại gia với đa đoan thế sự sống trong thời mạt pháp lắm ô trược. Thấu hiểu những khó khăn ấy mà vị Đạo sư Du già Thanh Trí đã ban cho chúng con phương pháp đúng tuyệt vời, đơn giản và hiệu quả vô song cho chúng con thong dong trên con đường giải thoát. Chỉ riêng căn phòng Duy Ma Cật, nơi với hơn 1800 bài viết là lời chư Phật và các bậc Thánh chúng đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa với đủ góc cạnh cuộc sống mà thấm đẫm pháp, những lời giáo huấn điểm chỉ thẳng những lỗi lầm tiềm ẩn ngõ hầu chúng con kịp thời trực diện và xoay chuyển, chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, ứng dụng pháp vào cuộc sống để nhận về những lợi lạc không thể nghĩ bàn. Nước mát từ hồ có thể uống thỏa thích, vẫy vùng thỏa chí. Chỉ điều duy nhất, chúng con những kẻ khát nước sẽ uống thế nào, hay không uống mà mải mê hít gió độc bát phong kiến chấp trần trược mà nhận kết quả là thất bại trầm trọng hay sao!!! Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài luận giải cho chúng con, chúng sanh bao lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thắt cội gốc điều lành.

  Om Mani Padme Hum

   

 85. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Thầy đã khai thị cho con hiểu thế nào là “bậc minh triết “và thế nào gọi là” sống trong vô minh” qua lời dạy của thánh tăng Gampopa “ở gần một bậc minh triết và vẫn sống trong vô minh, cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”

  Con cảm thấy mình thật ơn phước khi được kết nối với vị Thầy, được đọc các bài giảng trên chanhtuduy.com để có thể tu tập theo quỹ đạo chánh pháp nếu không thì giờ này chắc con vẫn sống trong vô minh không thể nhìn thấy ánh sáng Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng của Thầy về câu thứ 3 trong “14 thất bại trầm trọng” của Thánh tăng Gampopa: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Câu chuyện về một người đi trên sa mạc nóng nắng cháy bỏng, nhưng lại chết khác ngay bên cạnh hồ nước mát như một dẫn dụ cho thấy ý nghĩa sâu sắc khi người tu tự nhận ra được vai trò quan trọng của bậc minh triết – ở đây chính là Thiện tri thức. Chúng sanh vì vô minh nên bị thiêu rụi trong lục đạo luân hồi, khao khát tìm được nguồn chánh pháp để đạt giải thoát. Nhưng trong thời mạt pháp, nguồn chánh pháp cũng hiếm như hồ nước mát trên sa mạc. Giữa mênh mông cát, nắng, gió,…tìm đâu ra được nguồn nước mát để tỉnh thức duy trì sự sống? Thế nên, gặp được bậc minh triết khác chi nhìn thấy được hồ nước mát trên sa mạc. Đặc biệt hơn, nếu được thân cận, ngay gần bên thì chẳng khác chi hồ nước ngay trước mặt, chỉ cần uống ít nhiều là sẽ thoát ra thảm cảnh chết khát. Đến đây con nhớ lời dạy “Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Dù có bậc Thiện tri thức ngay bên cạnh, nhưng nếu không tự lực “uống tinh túy cam lồ” thì cũng sẽ đoản mạng tâm linh. Trên sa mạc vô minh, chết khát ngay cạnh hồ nước mát chánh pháp thì chỉ có thể tự trách bản thân, uổng phí kiếp người.

  Kính bạch Thầy!

  Bài giảng cho con hiểu sâu sắc trong việc tự lực thực hành pháp. Chúng con may mắn có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy là bậc minh triết, ngay trong cơn khát thì được gần ngay bên hồ nước mát là những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy chỉ dạy. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Còn người tu tại gia như chúng ta cần hiểu thực nghĩa của ơn phước được “Ở gần một bậc minh triết”, là duyên lành được có một Đạo sư hướng dẫn đường tu mà ta có thể gặp gỡ, thỉnh vấn. Khi ấy, tuy ta không ở gần nhưng nhờ sử dụng phương tiện thế gian như gọi điện thỉnh pháp, chuyên tâm thực hành, thỉnh thoảng đến tận trụ xứ của Đạo sư để nghe dạy bảo, đặc biệt là sùng kính Đạo sư và không sao lãng giáo lý Phật đà… thì đó là sự gần gũi bậc minh sư.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi, để tâm dạy dỗ chúng học trò đệ tử để chúng con có cơ hội quán xét bản thân, đối trị với vô minh để khỏi “chết khát bên hồ nước mát”. Con xin nguyện nghe theo lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo: “Nương cậy nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc Đạo sư hơn cả sinh mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 87. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 5 ” Chết khát bên cạnh Hồ nước mát ” rồi ạ .

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng thật ý nghĩa và sâu sắc về giá trị thiết thực , tựa như cơn mưa cam lồ tinh túy cho chúng đệ tử được tắm mát gột rửa thân tâm mình .

  Con xin cảm niệm ơn phước của Thầy đã cho chúng con cơ hội tu tập Chánh pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy ” Bậc mình triết ” .Và con thấy mình thật may mắn và là cơ duyên ,tuy con ở ngàn dặm xa Thầy nhưng con vẫn nhận được sự hướng dẫn ,dạy bảo của Thầy thông qua trang mạng chánh tuduy.com . Con nguyện tu tập thường xuyên để luôn được ” Uống nước mát trong hồ nước mát “.Và làm theo lời dạy của Thầy luôn ghi nhớ ” Nương tựa nơi thiện tri thức lỗi lầm sẽ dần được tiêu trừ , đức hạnh sẽ dần được hoàn thiện và hãy quý trọng các bậc đạo sư hơn cả sinh mạng của mình , đó là pháp hành Bồ Tát đạo .”

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

   

   

 88. Mật Chân Thuỷ says:

  kinh bạch Thầy

  con đọc bài rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải và tạo điều kiện cho chúng con biết về chanhtuduy.com gần gũi với bài giảng của Thầy  thông qua đọc bài và comment. đây là cách chúng con gần gũi với vị Thầy. .

  cầu nguyện sức khỏe của Thầy, cô vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  om mani padme hum.

 89. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con hoan hỷ đọc bài 5 “Chết khát bên cạnh hồ nước mát”. Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giảng về điều số 3 trong 14 điều thất bại trầm trọng đã được Thánh tăng Gampopa chỉ ra, giúp cho chúng con hiểu rõ bài học về sự nỗ lực tự thân khi đã được ở gần bậc minh triết trong tu học Phật pháp, cũng là bài học nhắc nhở học trò, đệ tử chúng con tránh khỏi cảnh trở thành những kẻ “điên rồ” đã được thân cận bậc minh sư mà vẫn “sống trong vô minh”.

  Hình ảnh người lữ khách trên sa mạc tự mình chết khát bên cạnh hồ nước mát thật là một ví dụ sinh động. Giữa sa mạc khô cằn bỏng rát, đối với những kẻ đang lê từng bước chân nặng nhọc trong cơn khát cháy cổ thì còn gì cần thiết hơn là nước. Nhưng để tìm được nước giữa sa mạc mênh mông thì thật chẳng dễ dàng gì. Con nhớ lại đã từng xem những cảnh phim trong đó kẻ độc hành trong cơn tuyệt vọng tìm nước, đã không hiếm lần ngỡ như thấy được những ốc đảo xanh ngắt đầy nước ngọt lành, nhưng rồi lại thất vọng cay đắng khi đó chỉ là những ảo ảnh sa mạc mà thôi. Vậy mới thấy để đến được đúng hồ nước mát đã là quá sức may mắn, cũng như trong cõi Ta Bà rực lửa này, nơi những kẻ tà sư đội lốt tu hành đầy rẫy, chực chờ quăng dây thòng lọng xiết chặt vận mệnh tâm linh của những chúng sanh vô minh, thì quả là duyên lành hy hữu biết bao để tìm gặp được một bậc minh triết_ bậc Tuệ tri thức là tấm gương sáng với những hành vi thân, ngữ, tâm chuẩn mực về nhiều phương diện khác nhau mà nương theo giáo huấn, nhằm dần dần chuyển hóa tâm thức, bước đi vững vàng trên đạo trình giải thoát. Thế cho nên, hành động không chịu uống nước để rồi gục chết vì khát của anh chàng đang đi trên sa mạc kia quả là quá ngu đần.

  Con hoan hỷ đọc lời nhấn mạnh của Thầy rằng “ở đây cốt lõi vấn đề không chủ yếu liên quan đến bậc minh triết mà chính là phẩm chất cao quý của người học đạo, cầu pháp, tầm sư”. Chúng con, những người đã có duyên lành gần gũi minh sư, nhưng có giữ được duyên lành đó để dần tích lũy cho mình gia tài công đức và trí tuệ theo sự hướng dẫn của Ngài trên hành trình thực hành giải thoát hay không là còn phụ thuộc ở chính bản thân chúng con. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tạo nhiều phương tiện, chỉ ra phương thức giúp chúng con được nối kết với trường lực thanh tịnh nhằm tiến tu giải thoát. Con cầu nguyện cho huynh đệ Mật gia chúng con đều vượt qua được những rào cản dày đặc từ tâm lý tiêu cực, trưởng dưỡng được lòng sùng kính chân thật hướng đến vị Thầy, tuân theo giáo huấn, luôn nỗ lực quán xét bản thân đối trị vô minh để khỏi chết khát bên cạnh hồ nước mát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ đọc bài 5 “Chết Khát Bên Cạnh Hồ Nước Mát” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy luận giải cho chúng con hiểu được lời dạy của thánh tăng Gampopa trong câu 3 từ Chương “14 Thất bại trầm trọng”, qua sự tưởng tượng về một người đàn ông bị lạc vào sa mạc cát nóng mênh mông, bước chân lê lết và khô rát cổ họng vì thiếu nước trầm trọng. Thế nhưng khi gặp được hồ nước mát thì anh ta lại không uống, nên đành chết bên cạnh hồ nước mát.
  Qua đó giúp con liên tưởng đến thân người quý hiếm như “rùa mù lọt vào bọng cây”, quý hiếm hơn là đã có được thân người cao quý nhờ “8 tự do và 10 thuận cảnh”. Đặc biệt là đã bước vào cổng Chánh Pháp mà vẫn trở về với cuộc sống gia đình, bởi do bị lôi kéo từ sức mạnh của ngủ dục (tài, sắc, danh, thực, thỳ), vì lúng sâu vào vòng xoáy của Bát phong (được – mất, vinh – nhục, sướng – khổ, khen – chê) thì cũng giống như chết khát bên hồ nước mát.
  Hoặc như là những người tu Phật, nhưng lại chấp vào hình tướng đầu trọc, áo vuông, sống trong chùa to cổng lớn, nhưng lời Phật dạy “Duy tuệ thị nghiệp” (kinh Bát Đại Nhân Giác) thì lại không màng đến. Họ chỉ biết cầu tình cắt duyên, dương sao giải hạn, xem bói, cúng cầu an, cầu siêu, trái với Chánh kiến nhà Phật. Chính vì vậy mà ở gần Phật nhưng vẫn sống trong vô minh thì chẳng khác nào chết khát bên hồ nước mát vậy, điều này cũng giống như “Làm người mà không tu tập chánh pháp cũng giống như người cùi, người hủi” mà Sơ tổ Mật Tông Tây Tạng Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã xác quyết.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Chết khát bên cạnh hồ nước mát” của Thầy và các comment của các đạo hữu.

  Con rất hoan hỷ sau khi đọc xong bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM!

 92. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 93. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, là người xuất gia được quy y Tam bảo, được sự chỉ dạy của vị Thầy về giáo lý Phật đà về phương pháp thực hành của giáo pháp, thay vì chúng con phải tuân lời vị Thầy đã dạy, tinh tấn thực hành giáo pháp để tiến tu trên con đường giải thoát, giác ngộ chân lý tối thượng của Đức Phật.

  Nhưng ngược lại chúng con vẫn làm theo tâm ý của mình, bất tuân lời dạy của vị Thầy là người Phật tử mà vẫn thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật, vẫn đi xem bói, cúng sao, giải hạn… hành vi thân, ngữ, tâm, luôn tà kiến trong mọi hành vi hoạt động, như vậy là bất kính với Vị Thầy, phỉ bán giáo pháp theo lời dạy của Đức Phật ” Tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ bán Ta vậy”. Và Ngài thánh tăng Gampopa dạy rằng đây là một thất bại trầm trọng khi được làm người trong khi được vị Thầy hướng dẫn dạy bảo những giáo lý, giáo pháp của nhà Phật, mà không biết áp dụng vào trong thực tiễn với lời dạy xem pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp, để đạt dến mục đích tối thượng,  mà vẫn sống trong vô minh tà kiến thì đúng là thất bại như lời dạy của Ngài “Ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con có thể hiểu được ý nghĩa lời dạy của Thánh giả Gampopa.

  Khi có duyên lành được thân cận với bậc Tuệ Tri Thức mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như “chết khát bên hồ nước mát”

  Qua bài này con hiểu rằng khi được sinh ra làm người quả là duyên lành hy hữu và khó như rùa mù lọt vào bọng cây , thật ơn phước khi được thọ sinh tốt với tám tự do và mười thuận cảnh. Nếu con không tận dụng kiếp sống quý báu này để thực hành pháp , thì về sau, con sẽ không có lại được thân người để đạt giải thoát.

  Chúng con như những kẻ đi lạc trong sa mạc của luân hồi và đang dần chết khát với những khổ đau trong cõi Ta Bà này với vô lượng khổ vây quanh và luôn mong muốn thoát khỏi những khổ đau đó .

  Thật ơn phước khi chúng con có được duyên lành hy hữu hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này và được Thầy dẫn dắt chỉ dạy chúng con được biết đến con đường giải thoát của Đức Phật đã tìm ra để giải thoát cho chúng sanh .

  Nhưng gặp được bậc minh triết ” vị Thầy Tuệ Tri Thức” am tường tri kiến giải thoát mà chúng con vẫn sống trong vô minh không uống được dòng nước mát tinh túy cam lồ để chuyển hóa tâm và thực hành pháp để đạt giải thoát thì quả là một thất bại trầm trọng.

  Con xin cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn được uống tinh túy cam lồ , thực hành pháp Yoga Thanh Tri ́ dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh tôn quý để mang đến lợi lạc cho bản thân và tha nhân, được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum .

 95. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong  ” bài 5 : chết khác bên hồ nước mát :” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu về lời dạy của thánh giả Gompopa trong 14 đều thất bại trầm trọng của người tu, qua bài thì con hiểu được chúng con là những người đang đi lạc trong sa mạc và dần dần chết khác với những tà kiến vô minh, và may mắn cho chúng con khi trong sa mạc của tà kiến vô minh chúng con tìm được hồ nước mát để uống và tỉnh táo ra để tìm cách ra khỏi sa mạc đó, và chúng con đã dần dần thoát ra được khỏi sa mạc đó, và hồ nước mát mà chúng con được uống đó là nơi trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thực hành yoga thanh trí và vị Thầy là người chăm sóc và sàn lọc những giọt nước mát đó từ kim khẩu giáo lý của Đức Phật để chúng con uống những giọt nước tinh túy đó để chỉ dạy và dẵn dắt chúng con đi đến thành phố giải thoát mà Đức Phật đã tìm ra cho chúng sanh

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 96. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Bài 5: Chết khát bên cạnh hồ nước mát” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, luận giải cho chúng con hiểu lời dạy của Thánh Tăng Gampopa “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Qua đây con thấy được rằng trên đại lộ giải thoát thì sẽ không thể thiếu một vị minh sư, thiện tri thức – người giúp chúng con thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật. Con nhận thấy mình thật có duyên lành khi được hạnh ngộ vị Thầy. Mặc dù bản thân còn chậm lụt nhưng những gì vị Thầy từ bị khai thị con sẽ luôn tự quán xét bản thân đối trị vô minh để khỏi “chết khát bên hồ nước mát” và phát huy phẩm chất cao quý của người học đạo, cầu pháp, tầm sư.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 97. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm cả Thầy đã luận giảng cho con hiểu về việc “ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát.” Qua đó, con hiểu rằng việc tuân theo lời Thầy chân chính để thực hành thúc liễu thân tâm là rất quan trọng. Nếu người học trò nào đó nghe lời lành mà không tuân theo, nhận được giáo huấn Thầy ban để sửa chữa lỗi lầm mà không biết tự quán xét và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm với lòng biết ơn mà còn có những niệm tưởng xấu ác, bất tịnh đến vị Thầy thì hậu quả thật khôn lường. Ngài Patrul Rinpoche đã xác quyết trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi” như sau: “Không có một thực hành giáo pháp nào lớn lao hơn việc tuân theo lời Thầy. Những lợi lạc của điều này thì vô lượng…Trái lại, nếu không tuân lời Ngài dù chỉ một chút thôi cũng là một lỗi lầm cực kỳ nghiêm trọng.”

  Nhìn một người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát, ai cũng lên tiếng chê trách tại sao người đó lại ngu ngốc như vậy. Nhưng khi bản thân mình rơi vào hoàn cảnh tương tự thì người trong cuộc lại dường như không nhận biết được, bởi vì khi đó bị ái ngã sai xử, bị những niệm tưởng bất chính làm cho mờ mắt nên không nhìn rõ được “hồ nước mát” mà cam chịu chết khát trong nhiều kiếp để mãi trôi lăn trong luân hồi lục đạo.

  Thầy đã từ vi phát kiến ra lục diệu pháp môn và chánh kiến quang minh tam muội, một trong lục diệu pháp môn của Thầy, tựa như hồ nước mát lành,  thanh tịnh luôn mở rộng cửa cho những hữu tình tinh tấn trên hành trình giác ngộ, quyết tâm hành pháp để thoát khỏi luân hồi sinh tử. Đặc biệt với nộ pháp, Thầy chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn và ban giáo huấn giúp con sửa chữa lỗi lầm. Nhưng nếu con không biết trân quý, buông lung giải đãi, không thực hành tốt tu pháp nền tảng giác ngộ thì dù ngàn năm vẫn chết khát trong luân hồi lục đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng lời dạy của ngài Gampopa để giúp con trân quý hơn nữa cơ hội được thực hành diễn tập lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến hàng ngày để thoát khỏi cơn khát mà có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 98. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc “Bài 5: Chết khát bên cạnh hồ nước mát”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con lời dạy của thánh giả Gampopa trong câu 3 từ chương “14 thất bại trầm trọng” rằng: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.” Từ bài viết, con hiểu rằng “bậc minh triết” hay còn gọi là “bậc thiện (tuệ) tri thức” là những người “am tường tri kiến giải thoát, tự mình thực hành giải thoát rồi giúp cho người khác thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật.” Từ đây con thấy được giá trị không thể nghĩ bàn của việc thân cận bậc thiện (tuệ) tri thức bởi đức Phật cũng từng dạy các tỳ kheo rằng: “Nên gần gũi Thiện (tuệ) tri thức, chớ lập theo hạnh ác, chớ tin vào nghiệp ác. Vì sao thế? Gần gũi Thiện tri thức rồi, niềm tin liền tăng thêm, giới, văn, thí, trí tuệ thảy đều tăng thêm. Nếu Tỳ-kheo gần gũi Thiện (tuệ) tri thức thì chớ tập theo hạnh ác. Vì sao thế? Nếu gần gũi Ác trí thức, sẽ không có tín, giới, văn, thí, trí tuệ. Thế nên các Tỳ-kheo! Hãy gần gũi Thiện (tuệ) tri thức, chớ gần gũi Ác tri thức. Như vậy, này các Tỳ-kheo, nên học điều này!”(Kinh Tăng nhất A-hàm, tập I, phẩm Thiện tri thức).

  Tuy vậy, không phải ai “gần gũi tuệ tri thức” cũng đều có “niềm tin liền tăng thêm, giới, văn, thí, trí tuệ thảy đều tăng thêm” bởi cũng giống như người đàn ông chết khát ngay cạnh hồ nước mát, những người tu đạo Phật được bậc tuệ tri thức chỉ dạy nhưng họ lại bất tuân giáo lệnh mà tự làm theo ý mình. Chính tâm lý tiêu cực (ngũ độc) như tham, sân, si, mạn, đố đã trở thành rào cản khiến họ không thể tiến tu giải thoát. Câu chuyện của “đệ nhất mật hạnh” La Hầu La và đặc biệt là Thiện tinh tỳ kheo là những ví dụ điển hình của những người dù ở gần bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh. Lời cảnh báo của thánh giả Gampopa về thất bại trầm trọng này vì thế chủ yếu nhằm vào phẩm chất người học trò, những người cầu pháp tầm sư. Con cảm niệm ơn phước khi được trở thành thành viên của Mật Gia Song Nguyễn bởi ở đó, chúng con được tạo mọi điều kiện “gần gũi, thân cận” vị Thầy như được đọc và comment hàng ngày trên chanhtuduy.com, được tham dự các buổi giảng pháp của vị Thầy, các pháp hội, pháp sự, từ đó chúng con có cơ hội nhận được nguồn năng lượng tinh tuý vô tận thông qua sự kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy để tiến tu giải thoát. Phương tiện kết nối đã bày biện sẵn sàng như vậy tựa như nguồn nước mát luôn sẵn đó chờ người uống, vấn đề còn lại là ý thức và sự nỗ lực của bản thân học trò, đệ tử chúng con mà thôi.

  Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang vượt qua các rào cản tâm lý tiêu cực, luôn nỗ lực quán xét bản thân, trưởng dưỡng lòng sùng mộ Đạo sư, sùng mộ Pháp. Cầu nguyện chúng con luôn biết tận dụng và trân quý “nguồn nước mát” này để không chết khát trong sa mạc của sự vô minh, tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh và chúng trò

  Cầu nguyện chúng sanh được uống tinh tuý Cam lồ.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 99. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải sâu sắc cho chúng con hiểu được ý nghĩa  và lời dạy  của thánh giả Gampopa

  Con thành tâm cầu nguyện cho  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả  chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ

  Om mani padme hum

 100. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Simon Michael sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Bài viết này rất hay và lợi lạc. Nhiều người đã mặc phải lỗi lầm như vậy và họ chết khát. Họ đứng ngay bên hồ nước mát nhưng vẫn chết khát vì sự vô minh và ương ngạnh, bướng bỉnh, không chịu nghe lời chỉ dạy của bậc trí mà luôn cho rằng bản thân giỏi hơn người khác, thậm chí là giỏi hơn Thầy. Vì những hành vi ngu muội đó nên họ tạo ra ác nghiệp. Thật đáng thương cho những người như vậy.

  Con cầu nguyện vị Thầy để tâm đến chúng con để chúng con tỉnh thức, không mất đi cơ hội quý báu do vô minh và sự ương ngạnh của mình và không phải chết khát bên cạnh hồ nước mát.

  …………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  This article is very encouraging, alot of people made such mistakes and die. You are in shore of Lake and still die of thirsty because of ignorance or some time act of stubbornness,failure to listen to instructions thinking you are better than the Guru by doing that the good karma my leave the person and the become pitiful. I prayed that may the good Guru fill us with the spirit of good discipleship so that we will not lack out of any good things out of ignorance or stubbornness and die

 101. Ashok Kate says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Ashok Kate sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài học ý nghĩ mà Thầy đã chỉ dạy trong bài. Sự thật là không ai ngồi im để chết khát bên cạnh hồ nước mát. Nước mát có sẳn trong hồ, người bình thường đến hồ và múc nước uống. Việc làm rất đơn giản để không chết khát.

  Những hình ảnh, ví dụ được minh họa trong bài 5 này rất sinh động, ý nghĩa. Con hiểu rằng chúng con nên tinh tấn hành pháp. Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết này. Con hoan hỷ với câu chuyện của ngài Rahala, con trai của đức Phật và những câu chuyện khác mà Thầy viết và truyền tải những bài học về Phật pháp.!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy!

  Con – Ashok Kate/ Atthadassi

  ……………………………………………………………………………………………………

  Dear guru

  Thank you for meaningfull  lesson .It is true that the threshold will not sit down and thirst. The water will be done to get water in the lake and it will be done

  Lesson 5 is a very good example. It’s true Dhamma should be tried in practice. Articles I liked very much Lord Buddha’s son Rahul and other important things from this article you would like to bring Dhamma .

  Thank you guru

  Ashok Kate /Atthadassi

 102. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, người phương Đông có câu nói, người Việt Nam nằm trên đống thuốc nam mà chết ( tạm hiểu là ở đất nước Việt Nam có rất nhiều loại cây thuốc quý, mà con người ở đây không biết tận dụng để điều trị mà bảo vệ sức khỏe cho mình). Tương tự, chúng con là những chúng sanh được sở hữu thân người quý hiếm với 8 tự do 10 thuận cảnh, và được tiếp cận với chánh pháp, được Bậc tuệ tri thức chỉ dạy, mà chúng con không thiết tha chí nguyện giải thoát, thì thân căn huệ mạng của chúng con cũng như câu nói trên, nằm cạnh giáo pháp mà chết, mà chịu đau khổ của luân hồi sinh tử, cũng như ở gần Bậc tuệ tri thức mà vẫn sống trong vô minh. Do đó mà Ngài thánh giả Gampopa đã khuyến cáo đây là một thất bại trầm trọng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy vì bài viết xoay quanh Thất bại trầm trọng thứ 3 mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh cũng như người chết khát bên cạnh hồ nước mát”. Tiếp thu những phân tích và giáo huấn trong bài viết là cơ hội để con thúc liễm lại thân tâm của mình.

  Đọc bài viết, con ấn tượng mạnh với sự liên hết giữa hình ảnh “người chết khát bên cạnh hồ nước mát” với “kẻ điên rồ” – mô tả mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh dùng để mô tả những ai chỉ là con người trên hình hài, còn tâm trí vẫn luôn bản năng như loài súc sanh; cũng như người tu chỉ được vẻ bên ngoài trong khi bên trong đã hư nát, đã đoạn duyên với Phật pháp từ lâu. Con nhận ra rằng cũng như chúng con, những chúng sanh có duyên lành được kề cận tuệ tri thức. Nhưng nếu chúng con giải đãi, bất tuân lời Thầy mà chọn đi theo cái tâm bản năng vốn vô minh từ nghìn kiếp, thì chúng con cũng chẳng khác nào những kẻ điên rồ đó.

  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, biết đón nhận lấy tinh túy cam lồ thông qua việc thực hành pháp, giữ gìn giới luật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Qua bài viết, con hoan hỷ với ơn phước hiện tại khi được theo học vị Thầy chân chính trong kiếp sống này. Nếu thời đại Mạt pháp này người tu tập đúng chánh pháp thật hiếm như sao buổi sớm, giống với chúng sanh sống trong rừng tà kiến như sống trong sa mạc. Được hạnh ngộ vị Thầy chân chính như kẻ khát được gặp hồ nước mát. Cho nên không trân quý, không sử dụng nước trong hồ nước này mà bỏ qua thật là “kẻ điên” mà ngài Liên Hoa Sanh đã chỉ ra và ngài Gampopa đã khuyến cáo.
  Con nguyện cầu cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đao sư để xây dựng nền tảng giác ngộ.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy, Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT.

  Qua hình ảnh của một người đi trên sa mạc khao khát được uống nước, nhưng khi tìm thấy hồ nước thì không uống mà lại để mình bị chết khát ngay cạnh hồ nước mát. Hình ảnh này cũng giống như những người vô minh nơi cõi ta bà rực lửa này, đã biết rõ cuộc đời là vô lượng khổ vây quanh thế nhưng khi gặp được chánh pháp lại nhất định không uống, mà lại chịu chết bởi ngủ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) là nguyên dân dẫn đến vô lượng khổ đau.

  Con cầu nguyện cho con và chúng sanh sẽ không phải là những “kẻ điên rồ” mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã nói .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ tryền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu sâu hơn về lời khuyên của thánh giả Gampopa “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”

  Con mường tượng ra câu chuyện người đàn ông lạc trên sa mạc chết khát bên cạnh hồ nước mát, ôi một cảnh tượng vừa đau đớn, vừa đáng trách vừa đáng thương. Con tự hỏi rằng người đàn ông đó đã nghĩ gì bên hồ nước mát mà không uống nước? Có phải ông ta suy nghĩ theo tâm ý mình “hồ nước này có thể giúp tôi hết khát hay không?”, có phải ông ta hoài nghi “hồ nước này có độc hay không?”. 

  Phải chăng ông ta đã nghĩ rằng, “uống nước này chưa chắc được sống” mà không nghĩ rằng “nếu không uống nước này chắc chắn sẽ chết”….

  Con liên hệ tới những người có duyên lành đến với Phật pháp, đến với bậc minh sư, lại hoài nghi giáo pháp, hoài nghi lời Thầy, suy nghĩ theo tâm ý của mình vốn là bức màn vô minh được xây dựng nên từ tập tính của vô lượng kiếp trước, đi ngược lại với chánh kiến trở về tà kiến… thì thật sự không còn sai lầm nào đáng tiếc hơn…

  Phải chăng họ hoài nghi “đi theo chánh pháp thì có thật lợi lạc không” mà không nghĩ rằng “không theo chánh pháp chắc chắn khổ đau vô lượng”…

  Thà rằng chết khô trên sa mạc không một giọt nước, còn hơn là chết bên cạnh hồ nước mát, hoá ra ta đâu phải chết vì cái nóng của sa mạc, mà là chết bởi chính những độc tố bên trong mình…

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum. 

 107. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Qua giảng luận về thất bại thứ 3 của thánh giả GAMPOPA trên sự kiện người phải chịu chết khát khi ở ngay bên hồ nước trong lành và mát. Cũng tựa như được gần bậc tuệ tri thức, được trao dạy phương pháp ứng dụng và thực hành nhằm giải thoát thì lại dãi đãi buông lung, không tinh tấn thực hành, hay lựa chọn những hành vi mà nương theo hành vi theo tập khí luân hồi. Vì thế cho nên ngỡ tưởng sống một đời vì pháp mà thành ra xa rời pháp vì vòng xoáy luân hồi, vì thiếu chú tâm và tĩnh thức trên hành trình tâm cầu giải thoát lợi mình, lợi người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 108. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thấy thật đáng tiếc cho nhưng kẻ đã đến với chanhtuduy.com, được làm học trò của Thầy, được tiến gần đến con đường giải thoát mà họ không biết trân trọng mà nắm giữ. Giống như người trong bài viết cố gắng đến gần được với hồ nước hiếm hoi trong sa mạc rộng lớn mà vẫn không chịu uống để rồi chết vì khát. Còn những người khác thì tha hồ uống nước và còn đổ đầy bình mang đi. Tại sao họ tiếp cận được với ánh sáng Phật pháp rồi nhưng lại không chịu gắn kết để rồi phải chịu những hậu quả giống như bao kẻ u mê bình thường khác. Nhưng lạ thay, họ lại tin vào tà kiến, bói toán, dâng sao giải hạn và đổ toàn bộ tài sản của mình vào những chiêu trò lừa đảo đó, họ vẫn bám chấp tin vào những gì họ đang làm là đúng. Thật đáng thương khi bên cạnh họ chẳng có ai chỉ lối giúp họ được giải thoát, hoan hỷ với những gì mình đang có, an lạc đời này đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 109. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT trong 14 thất bại trầm trọng ” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho con hiểu được hồ nước mát dụ cho bậc tuệ tri thức người đáp ứng nguyện vọng tâm linh cho những ai khát khao tầm cầu đạo pháp sẽ dần dần chuyển hóa được thân, ngữ, tâm, bước đi vững vàng trên đạo trình giải thoát.Và con cũng hiểu rằng nếu như người học đạo, cầu pháp, tầm sư mang tâm lý  tiêu cực được gọi là “ngũ độc” như tham, sân, si, mạn, đố sẽ trở thành  người chết khác bên cạnh hồ nước mát như Đức gampopa đã khuyến cáo.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” Với hình ảnh ví dụ độc đáo, thánh tăng Gampopa dạy cho chúng ta một bài học về sự nỗ lực bản thân khi đã ở gần bậc minh triết, gần gũi thiện tri thức để ai nấy tu học Phật pháp, khỏi ân hận lúc lâm chung mà được mãn nguyện, vì đã sống một đời ý nghĩa với cứu cánh tối thượng; hoàn toàn khác với tâm lý thị trường trong tâm linh, lấy danh tiếng của vị thầy làm “giá trị ảo” cho mình!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh pháp  vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông thế sự trong tương lai.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM.

   

 110. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT.

  Con cảm thấy thật may mắn được làm học trò vị Thầy bậc tuệ tri thức, được đọc bài comment trang bị chánh kiến,  cũng giống như được uống nguồn nước mát từ hồ nước lớn ” căn phòng duy ma cật, Chanhtuduy.com” được bổ sung nguồn tinh túy cam lồ, trưởng dưỡng kiến thức tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp. Có được chánh kiến và trạch pháp nhãn tránh xa vô minh, tà kiến, tinh tấn hơn trên con đường tu tập giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân đã đọc “Bài 5: Chết khát bên cạnh hồ nước mát” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con được hiểu sâu sắc hơn về  lời dạy của Thánh tăng Gampopa trong “14 thất bại trầm trọng” rằng “ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giống như người bị chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đó là một thất bại trầm trọng.”

  Con hiểu rằng chúng con đang có cơ duyên được hạnh ngộ với bậc minh triết là vị Thầy Thinley Nguyên Thành, và Mật gia Song Nguyễn tựa như hồ nước mát với “lục diệu pháp môn” được vị Thầy phát kiến đem lại lợi lạc cho chúng sinh không thể nghĩ bàn, nếu chúng con không biết trân quý giáo pháp ấy mà chuyên tâm diễn tập thực hành để tinh tấn trên đạo lộ giải thoát thì rồi cũng sẽ giống như người kia bị “chết khát bên cạnh hồ nước mát” mà thôi.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện Pháp sự sắp tới của MGSN được thành công viên mãn.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

 112. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc: “Bài 5: Chết khát bên cạnh hồ nước mát” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng sâu sắc những yếu nghĩa lời khẳng định số 2 trong “14 thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa: ” Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh, cũng giông như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng”. Theo đó, vị Thầy chỉ ra: “… “bậc minh triết”  …là “thiện tri thức” là những ai am tường tri kiến giải thoát, và tự mình thực hành giải thoát rồi giúp cho người khác thấy rõ được con đường giải thoát của đạo Phật. Những hành vi thân, ngữ, tâm của họ chuẩn mực về nhiều phương diện khác nhau, làm tấm gương nhiều mặt cho chúng ta noi theo”; Và “hồ nước mát” dụ cho bậc thiện tri thức… người đáp ứng nguyện vọng tâm linh của kẻ khát khao tầm cầu đạo pháp và minh sư”. Còn “sống trong vô minh” là người tu đạo Phật, được thiện tri thức chỉ giáo, được đạo sư thị phạm nhưng họ tự làm theo ý mình, bất tuân giáo lệnh. Thay vì tiến tu giải thoát, họ là trở về với gia đình” để rồi đắm chìm trong “ngũ dục”, “bát phong”, “với đạo tràng họ chia rẽ bè phái, với đồng đạo họ tị niềm, xét lét, đối với vị Thầy tỏ ý nghi ngờ, có khi bất kính… thực hành cả những pháp ngoại đạo…”.  Bởi vậy, tuy họ ở gần bậc minh triết  mà vẫn sống trong vô minh, chẳng khác chi họ ” bị chết khát bên cạnh hồ nước mát”. Từ những luận giải, minh chứng của vị Thầy trong bài còn là bài học cảnh tỉnh, nhắc nhở người tu Phật nói chung và học trò Mật Gia Song Nguyễn nói riêng “cần …thấy cốt lõi vấn đề… chính là phẩm chất cao quý của người học đạo, cầu pháp, tầm sư” là “sự nỗ lực bản thân khi đã ở gần bậc minh triết…”. Từ đó mà chúng con chuyên cần tu tập những phương pháp vi diệu mà vị Thầy chỉ dạy; Trong đó, đọc bài và comments trên chanhtuduy.com – ngôi nhà Duy Ma Cật là một trong những phát minh vĩ đại, có một không hai trên thế giới!; Bởi tính phù hợp với Quốc đo, tính Dân tộc, phù hợp và đi trước thời đại, phù hợp với căn cơ của chúng sanh; Đặc biệt dễ học, dễ hành, mang lại lợi lạc vô song. Chúng con nguyện tinh tấn diễn tập/thực hành các pháp tu vi diệu mà vị Thầy cho phép, tuân theo lời dạy của vị Thầy là thể hiện tấm lòng sùng kính Đạo sư, giúp chúng con dần nâng cao trí tuệ Phật đà để được giác ngộ cho bản thân mình, thong dong trên đạo trình giải thoát. Như lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo: “Nương cậy nơi tuệ trí thức lỗi lầm sẽ được tiêu trừ, đức hạnh sẽ được hoàn thiện. Hãy quý trọng bậc đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 113. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lưc tạ ơn vị Thầy đã nhắc nhở. Con xin sám hối về lỗi lầm này  và cho con được y giáo phụng hành ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 114. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết thật ý nghĩa và sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại và hanh thông tương lai.

  Om mami padme hum.

 115. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy luận giải, giúp con hiểu thực nghĩa của ơn phước được, ở gần một bậc minh triết, và duyên lành được một đạo sư hướng dẫn đường tu mà ta gặp, con cần hiểu đúng, làm đúng theo lời dạy của Thầy, bằng tấm lòng sùng kính Đạo sư thì những giọt nước mát cam lồ từ lời dạy của Thầy giúp con tiến tu trên con đường giải thoát.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 117. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.Qua bài viết này, con thấy một kẻ đã được ở cận một bậc hiền triết mà vẫn không tin làm theo ý mình, thậm chí bất kính với thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 118. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ cảm niệm thấm đấm tấm lòng sùng kính Đạo sư và tràn ngập ơn phước của đạo hữu Mật Hoàng Như khi vượt qua “ kỳ thi sát hạch” để được chính thức trở thành Thái tử Hoàn Vũ, đệ tử của vị Thầy. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn từ bi kham nhẫn trong công cuộc giáo hóa chúng con và chúng sanh. Nhờ có được những viên “kim cương nộ pháp” lộ xuất từ tâm pháp sinh của vị Thầy mà chúng con vượt qua được những chướng ngại trên con đường tu tập, tiêu trừ những tập khí cũ xấu ác đã được huân tập từ vô thủy kiếp. Bản thân con cũng được cùng trải nghiệm với đạo hữu Mật Hoàng Như và các huynh đệ Kim cang về ơn phước gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy sát sao từng centimét trên chuyến xe từ Mật gia Trung Tâm trở ra sân bay sau pháp sự quy y. Bài chia sẻ của Mật Hoàng Như khiến con nhớ tới lời dạy của thánh tăng Thogme Zangpo: “ Nương cậy tơi Tuệ tri thức lỗi lầm sẽ tiêu trừ dần, đức hạnh sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các bậc Đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” ( trích 37 pháp hành Bồ tát đạo ).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Như sức khỏe, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Om mani padme hum

 119. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : BÀI 5 : CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã luận giải và phân tích sâu sắc về những thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã chỉ ra .

  Thế gian lắm kẻ ngu muội , chỉ thích nghe những lời ngon ngọt , đâu hiểu rằng ” ngọt mật chết ruồi ” , nên cuộc đời cứ mãi trôi lăn trong vòng luân hồi sanh tử bởi bát phong và ngũ dục , khiến tâm phiền não và bệnh hoạn triền miên . Nhưng cũng tiếc thay cho những ai đã có cơ hội cận kề với bậc thiện trí thức mà lại sống trong vô minh , tâm không kiên định , ảo vọng tương lai ,tham ,sân ,si trỗi dậy , rõ ràng là một thất bại trầm trọng .Con đường đến đích gần kề ,lại để vuột khỏi tầm tay , thật uổng phí cho họ , bởi mê muội nên tam đồ ác khổ vẫn luôn đón chờ họ .

  Con cảm đội ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp thiết thực và nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cõi ta bà này .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 120. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết số 5 :  Chết khát bên hồ nước mát” trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng” .

  Con cản tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Qua bài viết con hiểu được rằng được làm thân người đã khó, gặp được bậc Đạo sư cùng giáo pháp vi diệu lại càng khó khăn hơn vì vậy chúng con cần trân quý cơ hội học pháp này để không “bị chết khát”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 121. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy !

  Con đã đọc xong bài 5.

 122. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc  bài viết này ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM !

 123. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 124. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 125. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài 5 Chết khát bên cạnh hồ nước mát rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 126. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy ạ. Con cảm tạ Thầy đã giải thích và khai thị cho chúng con.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status