Aug 14, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 88 Comments

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI  (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI   (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Trong một căn phòng rộng gần như căn hộ, bên cạnh bàn làm việc của giám đốc có tôn trí tượng thánh giả Liên Hoa Sanh. Mùi nhang thoang thoảng, du dương tiếng nhạc trầm bổng về thần chú Kim cang Thượng sư được giai điệu hóa. Chỉ một câu “OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SHIDHI HUM”  lặp đi lặp lại nhưng không nhàm thính giác.

Vẫn giọng cười sảng khoái như thưở nào nhưng sắc thái diện mạo của người đàn ông trước mắt tôi, đang khởi nhuận. Anh ta là bạn cũ gọi là đạo hữu Thiện Lộc, thế danh Lê Đăng Phước, đang cầm trịch công ty này, tâm sự rằng chỉ thực hành có một câu thần chú ấy kể từ ngày biết Mật tông Tây Tạng năm 2002 đến nay. Quãng thời gian không dài nhưng Thiện Lộc cho biết đã trải qua nhiều biến động thế sự. Có đôi lần tưởng như ngã quỵ trước những tai ương, nhưng thần chú Kim cang Thượng sư giúp Thiện Lộc vượt qua thác ghềnh hiểm cảnh. Rất nhiều doanh nghiệp giải thể nhưng công ty của Thiện Lộc vẫn còn trụ được trước sóng gió thị trường. Hiện nay trụ sở nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gần chùa Vĩnh Nghiêm, trên phố tranh Sài Gòn. Nhờ đâu được vậy? Đó là nhờ vào niềm tin bất hoại vào Liên Hoa Sanh đại sĩ bằng sự trì niệm miên mật câu thần chú nêu trên.

Thầy và đạo hữu Thiện Lộc

Trì niệm như thế nào? Đạo hữu Thiện Lộc cho biết mỗi chiều trước giờ dùng bửa tối, Thiện Lộc đi bộ nhiều vòng ở công viên Lê Văn Tám, quận 1, tp Hồ Chí Minh. Trong 6 vòng đầu Thiện Lộc niệm Kim cang Thượng sư thần chú, 2 vòng sau niệm phụ theo thần chú Kim cang Tát đỏa mà theo Thiện Lộc, làm như vậy để tránh đơn điệu trong khi đi bộ, ngoài ra thì chỉ một câu thôi!

Tại sao chỉ niệm một câu 12 âm tiết trong Kim cang Thương sư thần chú? Đạo hữu tâm sự vì không có thời giờ và nhiều công việc quá nên chỉ làm được như vậy thôi. Thế nhưng đạo hữu ấy không ngờ thế sự được hanh thông, bao cảnh khó đã lùi dần, hé mở cánh cửa thành đạt. Đặc biệt, Thiện Lộc khẳng định niềm tin vào đại sĩ Liên Hoa San đã được kiên cố. Ngoài ra, nhờ Đạo sư gia hộ Thiện Lộc đạo hữu đã thấm cơn mưa phước lành Tam bảo qua sự phát triển trình độ viết thư pháp mang tầm chuyên sâu. Quả thật, từ bức thư pháp Thiện Lộc viết cho Mật gia Song Nguyễn năm 2005, so với nét bút hiện nay đã khác nhau cả trời vực.

Ở đây cho thấy Giáo pháp đúng và phương pháp đúng với tính thời đại. Do vậy, tuy thực hành đơn sơ mà đạo hữu Thiện Lộc có được kết quả như trên. Nhiều câu chuyện minh họa sống động mà chúng tôi được nghe từ Thiện Lộc khi ngồi thư giản ở cà phê Thần Thoại, đường Điện Biên Phủ, quận 3. Vậy thì chúng ta có thể nói “Một đời người một câu thần chú” mà vẫn đúng Giáo pháp và Phương pháp.

Đi trong cõi mộng ta đừng mộng,
Đứng giữa đất trời chẳng ngóng trông.
Ngồi đây soi bóng mình qua lại,
Đêm ngủ mơ màng thấy tánh không

Nhiều người tu, học giả cho rằng có rất nhiều thần chú, mỗi thần chú có công năng khác nhau, tại sao chỉ niệm một thôi? Thực ra một mà tất cả, tất cả cũng là một. Sau đây là những luận cứ chứng minh nguyên lý này, chẳng hạn như thần chú Mani sáu âm thanh tịnh “OM MANI PADME HUM”:

1/ Đại nguyện Quán Thế Âm được delog Dawa Drolma  (hành giả Mật tông qua bên kia cửa tử rồi trở về với thông điệp giáo pháp) cho biết : “..Chỉ cần trì niệm liên tục thần chú sáu âm, chỉ một điều đó thôi là đủ…” (xem sách “Một đời người một câu thần chú”).

2/ Đạo sư bất bộ phái Patrul Rinpoche, một thành tựu giả phiêu bồng nhất ở xứ Kham thuộc Tây Tạng, vào thế kỷ 19 (1808-1887) khi viết tác phẩm “Kho tàng Tâm của Bậc Giác ngộ” gồm 82 bài kệ, đã trở thành trước tác kinh điển của nhiều thế hệ hành giả Mật giáo, luôn nhấn mạnh mỗi cuối câu của bài kệ là: “ Hãy trì niệm thần chú sáu âm”. Đặc biệt, trong đoạn kệ 64 ngài viết:

“Một Bổn tôn Quán Thế Âm, hiện thân của tất cả chư Phật;

Một thần chú sáu âm, hiện thân của mọi thần chú;

Một Pháp, tâm Bồ đề, hiện thân của hết thảy thực hành trong giai đoạn phát triển và thành tựu;

Biết cái một, điều đó giải thoát cho tất cả, hãy trì niệm thần chú sáu âm”

3/ Đạo sư Dilgo Khyenste, thành tựu giả Mật tông (1910-1991) được Đạt lai Lạt ma XIV tôn kính như một vị thầy dạy đạo, khẳng định rằng thần chú có nhiều, nhưng không thần chú nào có thể được xem là cao hơn thần chú Mani (Om mani padme hum) vì nó bao gồm không chỉ tất cả công năng mà còn tất cả năng lực, và sự gia trì của các thần chú khác.

4/ Những bậc thánh trí quá khứ như ngài Karma Chagme vĩ đại (1613-1678) đã cho biết, ngài tìm khắp trong kinh điển không có một thần chú nào lợi lạc, tinh túy hơn và dễ dàng thực hành hơn thần chú Mani (Om mani padme hum). Bởi vậy, bản thân ngài dùng thần chú này làm thực hành chính khóa.

Cỏ cây trở giấc mừng mai nở,
Sỏi đá trầm luân cất tiếng cười

Nếu bạn đọc cần hiểu thêm nhiều luận giải của các bậc thánh trí, hãy xem quyển sách “Một đời người, một câu thần chú”.

Khi đặt vấn đề này, tôi không phản bác những người tu trì niệm nhiều câu thần chú khác nhau, bởi vì đây là Giáo pháp đúng. Nhưng tùy theo mỗi điều kiện hoàn cảnh mà áp dụng đúng phương pháp. Bởi vậy, Mật tông Tây Tạng chuyên sâu vào phương pháp thực hành của mỗi dòng phái (Niyngma, Sakya, Kagyu, Gelug), sau đó còn chuyên biệt mỗi pháp hệ khác nhau. Thí dụ: hành giả thuộc dòng Ningma đều có phương pháp quán tưởng chung vì đây là Giáo pháp, nhưng Bổn tôn có thể riêng vì đây là Phương pháp (Quán Âm, Văn Thù Sư Lợi, Tara, Mã đầu Minh vương, Kim cang tát đỏa, Liên Hoan Sanh). Nếu hành giả thực hành theo pháp hệ Quán Âm (Avalokiteshvara) thì chủ yếu niệm thần chú thuộc về Bậc thánh trí này như Đại bi, Mani..và chỉ quán tưởng Quán Âm Tứ thủ. Còn các thần chú như thần chú Sám hối (Kim cang Tát đỏa), thần chú Đạo sư, thần chú Hộ ma, thần chú Tịnh hóa…đều là phụ trợ. Giai đoạn thực hành sơ khởi Ngondro, hành giả đều không bỏ sót một thần chú nào. Song, đến giai đoạn phát triển hành giả chuyên sâu một thần chú, một Bổn tôn để tập trung năng lượng tâm linh thành một khối trí tuệ.

Tâm

Hành giả Tây Tạng vốn có điều kiện thời gian do tính “quốc độ” và tính “dân tộc” của họ, nên họ có thể thực hành thêm nhiều tu pháp về thần chú và quán tưởng. Song, sự hành trì đòi hỏi nhiều thời gian và phải có không gian linh thánh, không thể áp dụng ở các nước phát triển có cuộc sống tất bật mưu sinh, nơi mà người dân buổi sáng vội đến cơ quan, buổi chiều vội về đón con, buổi tối vội dùng bửa cơm…Đây là nguyên nhân tại sao nhiều người tu cư sĩ ở các nước có đặc điểm nêu trên, không thực hành và ứng dụng được nếu cứng nhắc một mô thức truyền pháp theo truyền thống Tây Tạng ( Sau 1959 Mật tông Tây Tạng được lưu bố khắp 5 châu nhưng truyền thống cũ vẫn chưa có gì chuyển biến phù hợp cho giai tầng cư sĩ).

Viết đến đây tôi nhớ lại Mật Thuần, một học trò của Mật gia Song Nguyễn vào học tu pháp Mật tông Tây Tạng ở một chùa nào đó trên đường Cù Lao quận Phú Nhuận, tp HCM. Nơi đây vị sư cô nghe đâu đã được học khoảng gần 1 năm ở Nepal, dòng Kagyu Drukpa, chỉ dẫn. Ở đây người tu phải đọc bài nguyện bài tiếng Tây Tạng được phiên âm; sau đó lễ lạy 108 lần ; còn quán tưởng quá nhiều hình ảnh phức hợp…, giống như người tu Tây Tạng, hoặc tăng sĩ Mật tông chính thống. Đương nhiên, người tu không chịu nỗi sau 2 tuần, đừng nói gì đến 1 tháng.

Thầy và đạo hữu Thiện Lộc

Chúng ta thấy rõ ở đây Giáo pháp đúng, nhưng Phương pháp sai về tính “thời đại”, tính “quốc độ”, tính “dân tộc”. Là người Việt tại sao phải cầu nguyện trường thọ cho Pháp vương Wangyal Dpukpa và những bài cầu nguyện và kệ bằng Tạng ngữ? Đối với người Việt học ngoại ngữ đã là một sự khổ sở rồi, nay vào chùa lại vướng phải cửa ải này, e rằng người tu không ngại lễ lạy, trì chú, quán tưởng mà ngại khó đọc tiếng nước ngoài. Còn đạo hữu Thái Dương ở nhà hàng Nyima thành phố Vũng Tàu lại cho biết phải đọc tụng cả …3 tiếng: Việt, Phạn, Tạng! Xem ra thực hành Giáo pháp ở Việt Nam còn khó hơn cả ở Tây Tạng, nhất là với những cư sĩ tại gia. Đây gọi là CHẤP PHÁP khi truyền thụ tri thức và giáo pháp vì họ KHÔNG…

1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

Giờ đây chúng ta hãy nhận thức suy luận như sau: Một thân trung ấm mà còn nghe được mọi thứ tiếng, thấu thị mọi tư duy của con người, đừng nói gì đến các bậc thánh trí, Bồ tát, Đức Phật! Lẽ nào ta cầu nguyện bằng tiếng Việt thì Đức Phật không nghe được sao? Nếu quả thực Đức Phật là người Ấn Độ, còn các bậc thánh trí cõi siêu phàm không nghe được thì các chùa đừng cho tụng kinh bằng tiếng Việt, bái sám bằng tiếng Việt, niệm Phật bằng tiếng Việt, đừng đọc tụng bằng âm Hán Việt! Biết trước điều này sẽ xảy ra vào thời mạt pháp, Đức Phật đã khuyến cáo: “Lấy mắt để nhìn ta. Dùng âm thanh nghe ta. Đó là hành đạo tà. Chẳng phải pháp như lai” (trích kinh Kim Cang). Đây là Giáo pháp đúng, Phương pháp sai.

bên cạnh bàn làm việc của giám đốc có tôn trí tượng thánh giả Liên Hoa Sanh. Mùi nhang thoang thoảng, du dương tiếng nhạc trầm bổng về thần chú Kim cang Thượng sư được giai điệu hóa.

Vậy nguyên nhân nào mà người ta vẫn khư khư  áp dụng phương pháp Ấn Độ,Tây Tạng,Nepal qua người tu nước Việt Nam. Vấn đề cốt lõi chưa hẳn là “chấp pháp” mà tận sâu thẳm của vị thầy truyền Giáo pháp là “chấp ngã”. Người tu Mật tông Tây Tạng, qua được Ấn Độ, Nepal, Tây Tạng thọ giáo, khi trở về Việt Nam truyền pháp cho học trò, buộc phải tụng niệm bằng Tạng ngữ (phiên âm), để mọi người mới thấy họ cao siêu, là căn cơ đại thừa mới học được mà bái phục; bái phục thì mới cúng dường tứ sự. Hóa ra, tu học tại thánh địa mà người tu chỉ đem về bản ngã căng phồng. Đó là chưa nói họ học ở đâu, nơi nào, với ai và học như thế nào? Có một tu sĩ pháp danh T.Q sau khi rời thiền viện Thường Chiếu, về Thủ Dầu Một lập am thất tu Mật tông, rỉ tai mọi người rằng ông ta là Rinpoche tái sanh (!), chiêu thức “vết dầu loang” này nhanh chóng đồn xa rằng là vị sư này được Rinpoche Choden ấn chứng, và nhiều giai thoại ly kỳ thêu dệt quanh mình.

Mật gia Song Nguyễn vốn quý kính những bậc chân tu như thế nên tôi cử Mật Hải, Mật Tịnh đến bái phỏng vào cuối năm 2010. Tại am thất của sư vang vọng tiếng nhạc tụng bằng Tạng ngữ, bày trí nội thất hao hao như chùa Tây Tạng. Sư mặc áo cà sa đỏ (trung y) hở luôn hai cánh tay đến tận nách, nói chuyện với những nữ cư sĩ khi giơ tay để chỉ sự vật, tôn tượng thì sẽ như thế nào? Sư cho biết là sau Tết tức là vào Mồng 4, khoảng cuối tháng 2 năm 2011, sư sẽ tu học ở tu viện Sera tại Ấn Độ khoảng 1 năm. Trong năm đó sư được thọ nhận gần 50 lễ Quán đảnh (!). Hỏi sư nghe bằng tiếng gì? Sư đáp bằng tiếng Anh nhưng có đi cùng cô cư sĩ làm Phiên dịch!? Mật Tịnh hỏi đi bằng đường nào, sư bảo bằng hộ chiếu du lịch, Mật Tịnh thắc mắc là hộ chiếu du lịch chỉ giá trị 6 tháng là tối đa, sao Sư lại học một năm ở đó? Sư im lặng, nói lãng qua chuyện khác.

Về Giáo pháp thì sư cho biết sáng sớm 5 giờ có nhiều đạo hữu đến am thất tụng chú Lăng nghiêm (thần chú này không có trong nghi quỹ hành trì của Mật tông Tây Tạng). Tết năm đó 2011, vào ngày Mồng 10 Tết đạo hữu Mật Hải mua cơm chay ở quán Liên Hoa ở gần trụ xứ Mật gia Song Nguyễn bỗng thấy sư T.Q đi xe con với một nữ cư sĩ đến Ngọc Sơn Dinh, bất chợt thấy Mật Hải, sư vội lên xe về một mạch không tay bắt mặt mừng như hồi đầu đến thăm sư!Hóa ra sư không đi Ấn Độ như đã nói.

Qua đó, mọi thông tin kiểm chứng lại hoàn toàn sai lệch về một vị sư gọi là tôn giả Mật tông Tây Tạng tái sanh. Vừa qua, đạo hữu Lệ Thông ở Campuchia về vào đầu tháng 8.2013 lại hỏi tôi về điều này có đúng hay không. Đúng sai không quan trọng, nhân quả mới quan trọng. Bản thân tôi cũng có nghe sự rỉ tai ấy, nhưng chưa được đọc tác phẩm hay bài viết nào của sư T.Q trên văn đàn Phật học. Đây là câu trả lời cho Lệ Thông ở TP HCM và sư T.Q. Tôi dừng bút ở đây, hẹn bài sau.

Làng Phước Thành ngày 14/08/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản tiếng Anh: Lesson 5: Right Buddhist teachings, wrong method of Dharma practice (One Mantra, one Bodhichitta)

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. Dang Ph Le says:
  Cám ơn Nguyên Thành trong bài viết Giáo pháp đúng,phương pháp sai có một đoạn đã giới thiệu về tôi,không ngờ những câu chuyện bên ly cafe sau bao nhiêu năm xa cách…NT đã hệ thống lại rất súc tích,đúng sự thật quá trình tu tập của tôi.Thời gian gặp nhau ngắn ngủi nên tôi chưa nói ra hết những chiêm nghiệm và sự vi diệu của Ngài Padmasambhava.Năm 1997,tại Siêu thị Sunimart tôi và NT gặp nhau và kỳ lạ là nhanh chóng thân nhau có lẽ đã từng quen nhau từ vô lượng kiếp trước.Từ đó NT đã “rủ rê” tôi đi vào con đường Phật pháp,đi chùa rồi qui y.Pháp danh tôi là Thiện Lộc.Rồi đến năm 2002 một bước ngoặc trọng đại nữa trong cuộc đời tôi là NT đưa tôi đọc cuốn Ngondro…Phải nói là tôi ngấu nghiến đọc và bây giờ vẫn còn đọc.Câu thần chú “OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SHIDHI HUM” từ đó đã ăn sâu vào tiềm thức,suy nghĩ và cả cuộc sống của tôi cho đến bây giờ.Tôi tự nhũ nếu như ngày ấy không có anh bạn “trợ duyên”cho tôi tiếp cận với Mật giáo thì không biết tôi có được như ngày hôm nay không?Tôi chiêm nghiệm một điều chúng ta cần phải có một niềm tin tuyệt đối,mãnh liệt vào bổn tôn Ngài Đức hoa Sanh,các chư vị Dakini cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào,chúng ta cũng đều được sự gia hộ độ trì và mọi chuyện sẽ hạnh thông,đương nhiên mỗi bản thân chúng ta còn do nghiệp quả,nhân duyên nên phải biết hành trì,tu tập và nghe theo lời giáo huấn của Đạo sư nữa mới có được Giáo pháp đúng,phương pháp đúng.Một lần nữa cám ơn anh bạn tri kỷ Nguyên Thành Mật gia Song nguyễn,môt con người năm 2005 dám “bỏ phố về rừng”để tu tập tinh tấn,có trí nhớ siêu phàm,cách hành văn súc tích và lối thuyết pháp thu phục người nghe,biết đâu là tái thế của vị nào kiếp trước để cứu độ chúng sanh.Tôi viết ra đây như thế là dài rồi,có gì đúng sai mong quí đạo hữu hỉ xã cho.OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SHIDHI HUM.Thiện Lộc.
  • nguyenthanh says:

   Thành tựu của Thiện Lộc là do bản thân mình, tôi chỉ trợ duyên về Giáo pháp. Giờ nhìn lại quá khứ, chúng ta mừng cho nhau vì sẽ không còn sợ chết. Song, tôi không phải vị nào tái thế gì cả. Tôi không muốn Thiện Lộc đổi pháp danh Nguyên Thành thành T.Q ở Thủ dầu một. Chào thân ái!

  • Mật Hải xin được hoan hỷ với thiện hạnh và công đức của đạo hữu Thiện Lộc.
   (Cao Tường xin hoan hỷ với thành công và sự hanh thông của chú Đăng Phước nhé!
   Cám ơn Chú đã thêm một lần nữa làm tấm gương thân giáo cho nhiều Phật tử, đặc biệt là những ai đang chập chững bước đi trên con đường Mật giáo như chúng cháu hiện nay. Ôi thật là đơn sơ mà lại vô cùng kỳ diệu.)

   Chư Đạo sư, Bổn Tôn, Dakini cao quý với những công hạnh và những phương tiện thiện xảo không thể nghĩ bàn – Chúng con xin nguyện nương tựa nơi các Ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

   Om Mani Padme Hum!

 2. Dạ, mô Phật! Đúng sai không quan trọng, nhân quả mới quan trọng.
  Con còn nhớ lần lên Bình Dương ấy, vị sư tên T.Q này còn phát tâm ấn tống quyển sách “Một đời người – Một câu thần chú” của Thầy cho các Phật tử phía Bắc. Vì lẽ đó nên chúng con và các đạo hữu ở Bình Dương đã phát tâm cúng dường cho pháp sự này. Nhưng đến giờ thì không biết pháp sự đã hoàn thành chưa, và giờ những quyển sách quý của Mật Gia đã đến được tay những người Phật tử đang cần nó hay chưa? Hay chăng, những đồng tịnh tài cúng dường mà chúng con đã thành tâm hiến cúng đó đã bay vào túi của…. một miền ký ức dĩ vãng xa xôi … của ai đó mà không bao giờ trở lại?!
  Nhưng không sao, chúng con không lo lắng, bởi vì chúng con biết và tin vào lời Phật, lời Thầy đã dạy: nhân nào quả ấy, không ai có thể chạy trốn khỏi nghiệp quả do họ đã tạo ra!

  Cầu mong chư Phật, Thánh chúng, chư Kim Cang Hộ pháp sẽ từ bi đập vỡ tan những thành trì bản ngã ngày càng “căng phồng” của chúng sanh, đặc biệt là những vị thầy “mượn đạo tạo đời”, đội lốt tu hành nhưng lại làm điều tà vạy, lừa dối chúng sanh!

  Om AH Hum.

 3. thanh says:
  lo tu di dung noi chuyen nguoi khac
  • nguyenthanh says:

   Vậy thì tâm Bồ đề vì sao gọi là cốt lõi đại thừa? Vì sao Phật dạy “Bố thí pháp”, vì sao nhiều chùa đăng đàn chẩn tế, cầu nguyện Biển Đông nếu như cho rằng mình lo tu đi mà đừng lo chuyện người khác? Mặt khác, đây không phải tôi lo chuyện người khác, mà là trình bày học thuật cho học trò tôi được hiểu, từ đó làm cơ sở tham chiếu giáo trình PHật học! Đạo hữu là hòa thượng chùa nào mà sao viết ra mệnh lệnh này đối với tác giả trong khi chính mình viết một câu cũng sai chính tả, không dấu, không chấm? Xin vui lòng tư duy chánh pháp trước khi viết ra, nếu không e rằng “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Từ nay về sau nếu ai đó viết tên “Một chữ” giống như “Chánh”, “Sang”, “Thành” sẽ không được đăng tải comment vì tên như vậy là người đời, mà người đời thì Chanhtuduy.com không cần tiếp nhận, nếu có tiếp nhận thì nhận lấy cái tâm đố kỵ của đạo hữu mà thôi! Vì sao? Tôi viết ra thì họ càng thấy mình thiếu học thuật trong giáo trình tâm linh, bị chỉ ra những điểm khiếm khuyết, họ bị đụng chạm đến cái gọi là 3 mủi tên độc mà Phật tử không biết đến, nay bài này viết ra họ cảm thấy khó chịu mà dấu mặt ẩn danh để buông lời “ném đá”. Nên nhớ, không sao bởi vì đã viết thì không ngại, đã làm thì không sợ, chỉ sợ cho ngày càng lộ diện nhiều kẻ ngụy tu đứng bên ngoài nói vào mà chính mình không hiểu gì!
   Xin lỗi, như đạo hữu muốn viết, viết cũng không được!
   Trân trọng.

 4. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy doc duoc bai nay cua Thay.Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu ,ma thuc hanh giao phap dung ,phuong phap dung.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Om Ah Hum.
 5. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu như thế nào là “giáo pháp đúng, phương pháp sai” . Tùy theo tính dân tộc, quốc đô ,tính thời đại mà áp dụng:
  1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ
  2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng
  3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành
  4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng
  5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn.
  Bây giờ con đã hiểu thêm tất cả thiện pháp không xuất phát từ bồ đề tâm là tà pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dùng phương pháp thiện xão truyền thụ cho chúng con. Đối với cư sĩ tại gia như chúng con ít nhớ hay quên, luôn bân bịu với cuộc sống mưu sinh thế sự, gia đình v.v Thầy đã dùng phương pháp thật đơn giản phù hợp nhưng không kém phần hiệu quả: Thực hiện bồ đề tâm qua 16 động tác sinh hoạt hằng ngày, đọc thần chú theo bước chân.v.v..
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Ah Hum !
 6. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã khai thị cho chúng con về công năng vi diệu của thần chú lục tự đại minh chú .Qua bài viết , cũng như qua trải nghiệm của đạo hữu Thiện Lộc lại một lần nữa khẳng định sự vi diệu cũng như qua sự vượt qua sóng gió nhiều năm chỉ với việc tụng chú đã cho thấy sự gia hộ của Bổn Tôn với chúng sanh nhất tâm cầu .
  Qua bài con cũng thấy được chúng sanh và “một số người tu” khi tụng niệm chú hoặc thực hành pháp có sự “chấp pháp” khi sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với quốc độ và thời đại và lấy đó làm oai dẫn đến tâm lý “kiêu mạn” và đó cũng là một trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu .Vào thời mạt Pháp như hiện nay không thiếu tà sư , chúng sanh vô minh lại thấy vẻ hào nhoáng + ngôn ngữ khác biệt lấy đó làm lạ và ngưỡng mộ mà đi theo mà không biết thực chất của việc tu tập phải phù hợp với “văn hóa ,quốc độ ,thời đại,ngôn ngữ” .
  Con thấy bản thân vô cùng may mắn khi được tu tập ở Mật Gia Song Nguyễn với pháp tu vi diệu , phù hợp với tính “quốc độ,thời đại” và sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi trí huệ đã dẫn dắt chúng con từng bước trên con đường tới sự giác ngộ .
  Cầu mong cho chúng sanh thoát khỏi vô minh ,tìm đến vị Thầy từ bi trí huệ đủ điều kiện và tìm được pháp tu phù hợp để đạt giác ngộ .
  Cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô để cho chúng con nương vào trên con đường đi tới giác ngộ .
  OM MANI PADME HUM !
 7. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  um ma ni peme hum
 8. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy ,con đã đọc bài này rồi thưa Thầy .om ah hum
 9. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi giảng dạy cho chúng con!
  Om Ah Hum!
 10. Dung Dana says:
  Con tin sâu sắc : Một Chân – Ngôn, cả đời người.
  Con Vô cùng tán thán công đức khai sáng của Đạo Sư!
 11. Mo phat, kinh thay
 12. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài giảng này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum
 14. Mật Diệu Tâm (Nguyễn Minh Nhật) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy vì bồ đề tâm mà khai thị cho chúng con một bài giảng quý báu.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 15. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin đảnh lễ cám ơn người đã từ bi khai thị cho con.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ cho Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 16. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ !
 17. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ !
 18. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
 19. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ lời Thầy dạy qua bài viết này ạ

  Qua câu chuyện về niềm tin kiên cố của đạo hữu Thiện Lộc vào Đức Phật, phương pháp thực hành, niệm chú và thành quả mà đạo hữu Thiện Lộc đạt được, con cảm thấy thật sự hoan hỷ cho những kết quả của đạo hữu đạt được trên con đường tu tập của mình.

  Bên cạnh đó, những trích dẫn luận chứng của Thầy về lời dạy của các Đạo sư, những bậc thánh trí trong quá khứ đều khuyên răn nên niệm thần chú Mani “Om Mani Padme Hum”. Con cảm thấy được công năng của thần chú Mani thực sự vi diệu.

  Đọc bài viết, con cảm thấy trong lòng thực sự vui mừng, thấy mình thực sự may mắn trở thành học trò của Thầy. Được Thầy truyền dạy ý nghĩa của thần chú, cách đọc, cách thực hành phù hợp với đời sống, hoàn cảnh của mình. Nhờ những bài viết, bài giảng của Thầy trên chanhtuduy giúp con hiểu thêm được kiến thức Phật giáo, không bị giới hạn, bị gò ép bởi thời gian và không gian. Nhờ Thầy truyền dạy pháp tu quy y, 16 động tác Bồ đề tâm, niệm thần chú Mani, đọc bài và comment bài trên chanhtuduy để tích tập được công đức, vững thêm niềm tin nơi Phật pháp, con vui mừng khôn xiết.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con những bài học về Phật pháp, cho con cơ hội để học tập những pháp tu đơn giản mà hiệu quả. Con xin luôn ghi nhớ lời Thầy dạy “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ạ
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 20. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô.
  Om mani Padme hum
 21. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.
 22. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ,con rất hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Thầy đã khai thị cho chúng con, con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum!
 24. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  “Một đời người một câu thần chú” tuy đơn giản nhưng giáo pháp đúng phương pháp đúng thì sẽ đạt kết quả như ý sẽ đạt giác ngộ,giải thoát.
  Om Mani padmê hùm.
 25. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài 5 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI( một câu thần chú, một tâm bồ đề) con cảm tạ ơn Thầy Cô đã khai thị cho chúng con!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padmehum
 26. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 27. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này cùng những lời chỉ dậy của Thầy, con thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, qua bài giảng luận này, Thầy đã dậy cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của Giáo pháp đúng, phương pháp đúng, và một điều nữa là tất cả những thiện Pháp mà không xuất phát từ Bồ Đề Tâm thì là tà Pháp
  Mỗi ngày trôi qua đối với con,của thân người quý báu, con càng thấm thía và cảm nhận được ơn phước quá đỗi lớn lao của Thầy, của Đức Bổn Tôn, Đakini đã gia hộ cho con được làm học trò của Thầy, con được sống trong trường Tâm linh hồng ân nơi THẦY, nơi Phật, Pháp, Tăng, con nguyện được theo chan vị Thầy thiện trị thức, từ bi và trí Tuệ. trên con đường tầm cầu giải thoát.
  Con nguyện Quy y Đạo Sư
  Con nguyện Quy y Phật
  Con nguyện Quy y Pháp
  Con nguyện Quy y Tăng
  Từ đây cho đến khi đạt Giác ngộ tối thượng
  OM MA NI PADME HUM
 28. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này ạ
 29. Lê Như says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 30. Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này!
 31. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc đến bài 5 chủ đề “Giáo Pháp đúng, phương pháp sai” rồi ạ. Con hiểu rằng kiến thức là rất quan trọng, là cốt lõi, nền tảng để trang bị trạch pháp nhãn, tuy nhiên, việc vận dụng, thực hành nó như thế nào cho đúng lại càng quan trọng hơn. Tất cả các giáo Pháp của Đức Phật đều có chung một vị là giải thoát, nhưng để hiểu được và truyền thụ được đúng phương Pháp thì đòi hỏi phải hiểu một cách sâu sắc về mặt kiến thức cũng như đã có kinh nghiệm trong việc thực hành giáo Pháp đó. Rõ ràng với người “chỉ biết đọc tụng như một con vẹt” thì làm sao có thể truyền thụ cho người khác phương Pháp đúng được, dù cho họ có thật sự đã học ở Nepal, Tây Tạng… đi nữa, tất cả mọi phương pháp đều phải phù hợp với tính Quốc độ, dân tộc và thời đại vì chúng ta không thể phủ nhận đi sự hiện hữu của xã hội hiện đại và những giá trị truyền thống của nó, chúng ta phải linh hoạt thay đổi phương pháp tiếp cận nhưng không được làm biến đổi về bản chất của giáo Pháp, có như vậy mới có sự phát triển bền vững.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con bài Pháp này. Con cảm thấy thật may mắn khi được Thầy truyền trao giáo Pháp đúng bằng phương pháp đúng.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om Mani Padme Hum!
 32. Mật Tuấn Giác says:
  Kính Thưa Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi, con cảm tạ Thầy ạ.

  Om mani padem hum.

 33. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 5 Giáo pháp đúng, phương pháp sai rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giảng cho chúng con. Con hiểu được rằng:
  – Không phải tụng nhiều thần chú là tốt hơn, hiệu quả hơn tụng 1 thần chú. “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Tiêu biểu là thần chú Mani, tuy chỉ có 6 âm nhưng nội hàm rất nhiều ý nghĩa thâm sâu. “Hơn nữa, Mật Giáo cũng xác quyết rằng lục tự đại minh là tiêu biểu cho toàn bộ áo nghĩa diệu thâm của 12 tạng kinh điển. Cho nên mỗi khi niệm lục tự đại minh là cùng một lúc đọc tụng 12 tạng kinh điển Phật môn” (http://chanhtuduy.com/tthe-nao-goi-la-yoga-tay-tang/). Đến giai đoạn phát triển, hành giả chuyên sâu một Thần chú, một Bổn Tôn, để tập trung năng lượng tâm linh thành một khối trí tuệ.
  – Ứng dụng thực hành giáo pháp trong đời sống cần phải phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại. Người cư sĩ tu tập tại gia với nhiều bộn bề thế sự thì không thể áp dụng giống mô thức thực hành của người Tây Tạng vốn có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Trong tụng kinh trì chú cầu nguyện
  không phải tụng bằng tiếng Phạn, Tạng là hiệu quả hơn tụng bằng tiếng Việt. Đó là sự chấp pháp, sâu xa hơn là sự chấp ngã của những vị thầy tu truyền thụ giáo pháp. Đức Phật, Bồ Tát, các bậc thanh trí nghe được mọi lời cầu nguyện của chúng sanh. Đức Phật đã khuyến cáo “Lấy mắt để nhìn ta. Dùng âm thanh nghe ta. Đó là hành đạo tà. Chẳng phải pháp Như Lai.” (Trích Kinh Kim Cang)
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Thưa Thầy
  Qua bài viết con biết được rằng:

  _ Thần chú Mani được công nhận là đem lại nhiều lợi lạc, tinh túy và dễ dàng thực hành hơn các thần chú khác bởi những bậc thánh trí như Đại Nguyện Quán Thế Âm, Đạo sư bất bộ phái Patrul Rinpoche, Đạo sư Dilgo Khyenste và ngài Karma Chagme.

  _ Áp dụng phương pháp nước ngoài để tu là không cần thiết vì các bậc thánh trí nghe được mọi lời cầu nguyện của chúng sanh.

  Thưa Thầy, 4 câu “Lất mắt để nhìn ta. Dùng âm thanh để nghe ta. Đó là hành đạo tà. Chẳng phải pháp như lại.” con chưa hiểu rõ. Phải chăng là lời Đức Phật khuyến cáo khi hành Pháp không nên “chấp vào âm (ngôn ngữ), sắc (mắt nhìn)” mà thấy/nghe dựa vào nội dung kiến thức Phật học? Con có hiểu sai mong Thầy giải thích.

  Cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

 35. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xonh bài này. Cầu chúc Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 36. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ cho những kết quả mà đạo hữu Thiện Lộc đã đạt được khi thực hành câu thần chú. Qua bài con hiểu được về sự vi diệu, tinh túy của thần chú Mani. Con hiểu được rằng thực hành pháp phải phù hợp tính quốc độ, dân tộc, thời đại và phải thực hành pháp đúng.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 37. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm ơn Thầy về bài giảng ạ.
  Om mani padme hum.

 38. Kính bạch thầy
  Con hoan hỉ đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn thầy
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng an tam bảo.

 39. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy. Kính

 40. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 41. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu và thực hành giáo pháp đúng , phương pháp đúng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum .

 42. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy con biết sức mạnh to lớn của “Một đời người, một câu thần chú”. Qua bài viết này con thấy được tính “quốc độ”, tính “dân tộc”, tính “thời đại” vô cùng quan trọng với việc tu tập.
  Cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 43. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ . Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Om mani padme hum.

 45. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy. Con tán thán công hạnh của Thầy đã luận giảng cho chúng con về câu thần chú Mani, về niềm tin vào Thầy Phật Pháp Tăng và đặc biệt là Bồ đề tâm của hành giả Mật thừa.

  Đạo hữu Thiên Lộc trong bài viết này nhờ sự trợ duyên của Thầy mà khởi phát niềm tin vào Mật thừa, vào sự vi diệu của giáo pháp, từ đó đạo hữu ấy thực hành pháp tinh tấn và đã vượt qua được khó khăn thế sự, thong dong trên con đường tu tập. Trường hợp của đạo hữu Thiên Lộc đã minh chứng cho vai trò quan trọng của việc hoạt dụng bồ đề tâm dụng, cũng như bao nhiêu học trò Mật gia Song Nguyễn được tiếp cận với chánh pháp Phật đà nhờ sự hoạt dụng Bồ đề tâm không dừng nghỉ của Thầy.

  Cùng với những phương pháp thực hành dễ làm, ứng dụng vào đời sống thường nhật, phù hợp tính quốc độ, dân tộc, thời đại không những thể hiện trí tuệ của vị Đạo sư Mật giáo mà đó là bồ đề tâm, sự nhiệt tâm của Thầy đến mọi chúng sanh hữu duyên. Do vây, ngày ngày, học trò và bạn đọc ở khắp  mọi nơi được vào căn phòng “Duy Ma Cật” thực hành tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”, và các tu pháp khác khi đủ duyên lành được Thầy truyền pháp đích thực.

  Quan trọng hơn nữa, với bồ đề tâm của Thầy, chúng con được đọc và hiểu về công năng của câu thần chú Om Mani Padme Hum cùng với niềm tin kiên cố vào Thầy Phật Pháp Tăng, khởi pháp lòng sùng kính Đạo sư, và khi đủ duyên lành thực hành câu thần chú sau khi nhận được sự truyền pháp của Thầy, chúng con sẽ có nhiều cơ hội tích tập công đức, có được hanh thông thế sự và đạt được mục tiêu cuối cùng là vượt luân hổi vào Tịnh độ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài, nhờ Thầy áp dụng 5 luận điểm của Luận sư Dharmakirti:

  1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

  2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

  3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

  4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

  5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Nên chúng con được truyền dạy những pháp tu đơn giản, dễ thực hành phù hợp với người tu cư sĩ, đặc biệt là trì niệm thần chú Mani (Om mani padme hum) của Ngài Quán Thế Âm mà Đạo sư Patrul Rinpoche đã viết :

  “Một Bổn tôn Quán Thế Âm, hiện thân của tất cả chư Phật;

  Một thần chú sáu âm, hiện thân của mọi thần chú;

  Một Pháp, tâm Bồ đề, hiện thân của hết thảy thực hành trong giai đoạn phát triển và thành tựu;

  Biết cái một, điều đó giải thoát cho tất cả, hãy trì niệm thần chú sáu âm”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 47. thưa Thầy !

  Con đã đọc xông bài này rồi ah .Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã viết bài qua bài này con hiểu được cần thồi bưu thiện tại  nhiều người bận rộn cộng việc thế sự  ích ai đến chùa ngồi đến máy giờ đồng để tụng kinh cả còn chúng con mai nắng  có vì Thầy  chuyền dại giáo pháp đúng phương pháp đúng  để chúng con thực hành  một cách nhanh chóng  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

   

 48. Mật Chân Thuỷ says:

  kích bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi

  con cảm ơn Thầy

  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lời lạc chúng sanh

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật Tánh

  om mani padme hum

 49. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài 5 trong loạt bài giảng về giáo pháp đúng phương pháp sai: Một câu thần chú, một tâm Bồ đề.

  Con hoan hỷ với những kết quả đạt được trên con đường tu tập  và cuộc sống hanh thông của đạo hữu Thiện Lộc. Chính nhờ có niềm tin kiên cố vào Phật pháp cùng với phương pháp thực hành đúng là chú tâm niệm thần chú Kim cang Thượng sư  mà đạo hữu Thiện Lộc đã có được thành tựu như vậy.

  Thông qua bài giảng, con cũng hiểu được rằng trong thực hành niệm thần chú, không bắt buộc phải thực hành những bài dài dằng dặc với phiên âm tiếng Phạn, tiếng Tây Tạng khó nhớ. Nếu người tu chú tâm thực hành 1 câu thần chú cũng có thể mang lại kết quả tốt đẹp. Tiêu biểu ở đây là thần chú Mani, tuy chỉ có 6 âm nhưng nội hàm rất nhiều ý nghĩa sâu sa. Như vậy, trong tụng kinh trì chú cầu nguyện, người tu cũng phải vận dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn và phù hợp với 3 yếu tính là tính quốc độ, tính thời đại và tính dân tộc thì cũng sẽ sớm thành tựu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện chúng sinh sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 50. Kinh Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài 5 ” Giáo pháp đúng phương pháp sai ” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với những hanh thông của đạo hữu Thiện Lộc, nhờ niềm tin kiên cố vào giáo pháp mà đạo hữu đã vượt qua những khó khăn trong thế sự . Năm luân điểm của Luận Sư Dharmakiti , chú con được Thầy truyền dạy pháp tu đơn giãn, dễ nhớ và dễ thực hành đối với đời sống sư sĩ bận rộn như chúng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tata cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 51. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn bồ đề tâm của Thầy đã luận giảng cho chúng con về việc quan trọng của phương pháp tu tập đúng với dẫn chứng người thật, việc thật. Con cũng hoan hỷ với kết quả hanh thông đạo và đời của đạo hữu Thiện Lộc nhờ niềm tin kiên định cùng việc thực hành pháp đúng phương pháp. Qua bài viết con hiểu thêm về sự quan trọng của “xả ly” trong việc thực hành pháp, người tu thực hành tu nhiều pháp môn sẽ không mang lại kết quả như đại sĩ Liên Hoa Sanh nhận định:” Giáo pháp mà không có tinh túy là phiến diện”. Do đó, chỉ cần kiên định thực hành một pháp môn mà phù hợp với hoàn cảnh của người tu thì sẽ đạt được thành tựu.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 52. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài “Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Sai” mà Vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã luận giải, chỉ ra cho chúng con hiểu “Biết đúng tất cả những đối tượng cần thực hành” và thực hành, ứng dụng trong cuộc sống. Trong đó “Một đời người, một câu thần chú” (Om Mani Padme Hum) mà vẫn đúng Giáo pháp và Phương pháp.
  Chớ không như những người tu, học giã cho rằng mình niệm nhiều thần chú, đọc nhiều thứ tiếng tưởng là cao siêu, là căn cơ đại thừa, để khiến cho người khác, thiếu hiểu biết phục mình mà cúng dường tứ sự. Nhưng hóa ra chỉ người tu là “chấp pháp, chấp ngã”, vì không hiểu biết đâu là Pháp chánh hạnh cần thực hành, đâu là Pháp trợ hạnh chỉ hỗ trợ, và chẳng biết ứng dụng như thế nào cho phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại, để giúp người tu dễ dàng thực hành.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
  Chớ không như những người tu, học giã cho rằng mình niệm nhiều thần chú, đọc nhiều thứ tiếng tưởng là cao siêu, là căn cơ đại thừa, để khiến cho người thiếu hiểu biết phục mình mà cúng dường tứ sự. Nhưng thực chất chỉ là “chấp pháp, chấp ngã” và không hiểu biết đâu là Pháp chánh hạnh cần thực hành, đâu là Pháp trợ hạnh chỉ hỗ trợ .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này” bài 5: Giáo Pháp đúng, phương pháp sai ( Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thêm nhiều điều về giáo pháp đúng, phương pháp đúng sẽ cho ta kết quả thế nào.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về giáo pháp đúng, phương pháp đúng đem lại nhiều lợi lạc kết quả tốt!

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh hạnh phúc, thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 55.  

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Qua bài viết và những hanh thông từ đạo hữu Thiện Lộc mà Thầy đã trợ duyên đã cho chúng con thấy được sự vi diệu trong việc thực hành pháp. Điều đó cho thấy sự ơn phước của chúng con hiện nay khi đã có vị Thầy làm Đạo sư hướng dẫn chúng con chi tiết, tinh chuyên trên con đường đi đến thành phố giải thoát cùng nhiều phương pháp vi diệu dễ dàng trong việc ứng dụng vào cuộc sống thường nhật.

  Bằng Bồ đề tâm, nhiệt huyết dàng cho chúng sanh của vị Thầy,  chúng con thêm tăng trưởng niềm tin kiên cố vào vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng, và khi đủ duyên cũng như lòng sùng mộ chúng con sẽ được thực hành câu thần chú với sự truyền pháp đích thực từ vị Thầy.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, đại nguyện của Quán Thế Âm được Delog Dawa Drolma (hành giả Mật tông qua bên kia cửa tử rồi trở về với thông điệp giáo pháp) cho biết: “..Chỉ cần trì niệm liên tục thần chú sáu âm, chỉ một điều đó thôi là đủ”. Một thành tựu giả Patrul Rinpoche đã dạy trong tác phẩm của Ngài “Kho tàn Tâm của  Bậc Giác ngộ” rằng “Hãy trì niệm thần chú sáu âm” với đoạn kệ 64 Ngài viết:

  “Một Bổn tôn Quán Thế Âm, hiện thân của tất cả chư Phật;

  Một thần chú sáu âm, hiện thân của mọi thần chú;

  Một pháp, Bồ đề tâm hiện thân của hết thải thực hành trong giai đoạn phát triển và thành tựu;

  Biết cái một, điều đó giải thoát cho tất cả, hãy trì niệm thần chú sáu âm”. Và các Bậc thành tựu giả Mật tông cũng điều dạy nên trì niệm liên tục thần chú sáu âm vì không thần chú nào dễ trì niệm và lợi lạc lại phù hợp với người tu có đời sống gia đình.

  Do đó để phát huy được hiệu quả của người của thực hành pháp, cần phải có sự chỉ dạy của vị Đạo sư để có một phương pháp sư phạm thích hợp, phù hợp với căn cơ, trình độ, phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại của người thực hành giáo pháp trên con đường giải thoát, giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 57. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua lời dạy của Thầy con càng hiểu thêm về việc ứng dụng những phương pháp không phù hợp trong việc thực hành giáo pháp ở khía cạnh thực hành tu pháp về thần chú. Trong thời buổi xã hội hiện nay, khi người tu còn bận rộn với cuộc sống mưu sinh khốc liệt thì quan trọng nhất là làm sao đưa ra được phương pháp đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả. Nếu cứ cứng nhắc áp dụng một mô thức truyền pháp theo truyền thống Tây tạng sẽ là một trở ngại với người tu ở các quốc gia khác. Hơn nữa, việc áp dụng cứng nhắc như đọc tụng bằng Tạng ngữ, Phạn ngữ…còn là biểu trạng của CHẤP PHÁP khi truyền thụ tri thức và giáo pháp, mà nguyên nhân sâu thẳm chính là sự CHẤP NGÃ của vị thầy truyền pháp. Họ cố tình làm như vậy để người khác thấy mình cao siêu, căn cơ đại thừa, nhờ đó được học trò bái phục mà cúng dường.

  Vì tự ngã cá nhân, lợi dưỡng mà những vị thầy đó đã dựng lên những rào cản với người tu bằng cách này hoặc cách khác, như vậy Bồ đề tâm của họ để ở đâu? Họ khoe khoang việc đi tu học ở nước ngoài (Ấn Độ, Tây tạng..) nhằm mục đích gì trong khi không hề thấy một tác phẩm Phật học có giá trị nào của họ xuất hiện trên bầu trời đạo pháp? Chẳng phải là phô trương tự ngã nhằm thu hút đồ chúng, cuối cùng là để có được thanh danh, lợi dưỡng hay sao?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 58. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp này.

  Bản thân con cũng đã từng chứng kiến ở các chùa Việt Nam: bên Nam tông thì tụng đọc bằng tiếng Pali; bên Bắc tông tụng đọc bằng tiếng Phạn, tiếng Tạng, tiếng Hán, v.v… Có thể họ cho rằng đọc như vậy mới “linh nghiệm”, chứ đọc bằng tiếng Việt không “linh nghiệm” bằng?  ^_^

  Thật đúng như Thầy đã luận giải, các vị sư dạy đệ tử tụng đọc theo kiểu đó, hoặc là họ “chấp pháp” hoặc là họ “chấp ngã”. Mà “chấp pháp” và “chấp ngã” là nguyên nhân của khổ. Vậy, chứng tỏ những vị sư kia đâu có tiến tu giải thoát như trong kinh Tứ diệu đế mà Đức Phật đã tuyên thuyết?.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  Con kính đảnh lễ Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 59. Mật An Thuận says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật An Thuận đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết của Thầy, con đã hiểu được vai trò của việc trì niệm thần chú.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Pháp: Bài 5 : Giáo pháp đúng, phương pháp sai.( một câu thần chú , một tâm bồ đề) rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho con hiểu sự lợi lạc của những câu thần chú, nhất là thần chú Mani.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài 5: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Một câu thần chú một tâm Bồ đề)

  Qua bài viết con thấy được thực hành trì niệm thần chú Mani, “Một đời người một câu thần chú” là phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, tuy đơn giản để thực hiện nhưng đem lại hiệu quả rõ ràng như đã xác quyết trong kinh điển như “Chỉ cần trì niệm liên tục thần chú sáu âm, chỉ một điều đó thôi là đủ” (delog Dawa Drolma), hay “…Một thần chú sáu âm, hiện thân của mọi thần chú…” (Đạo sư Patrul Rinpoche), hay “thần chú có nhiều, nhưng không thần chú nào có thể được xem là cao hơn thần chú Mani vì nó bao gồm không chỉ tất cả công năng mà còn tất cả năng lực, và sự gia trì của các thần chú khác” (Đạo sư Dilgo Khyenste)

  Con cũng hiểu được rằng đã có nhiều trường hợp ứng dụng cứng nhắc mô thức truyền thống Tây Tạng vào các nước khác, nơi mà các cư sĩ có đời sống tất bật, gây cho họ nhiều rào cản trong việc thực hành pháp. Ví dụ như rào cản ngôn ngữ khi hành giả phải trì tụng bằng tiếng Tạng. Tương tự như vậy là các Phật tử chấp vào việc tụng kinh bằng tiếng Phạn, tiếng Hán, tiếng Pali… Như vậy gọi là Chấp pháp vì không thỏa mãn 5 luận điểm của luận sư Dharmakirti, càng tu càng đem lại bản ngã căng phồng, tạo ra rào cản trên con đường tu tập cho mình và cho người khác, thật trái với tinh thần Bồ đề tâm.

  Con hoan hỉ vì được đọc bài viết này ngày hôm nay. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy vì bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài (một câu thần chú, một tâm Bồ đề).Con thấy bản thân vô cùng may mắn khi được tu tập ở Mật Gia Song Nguyễn với pháp tu vi diệu,phù hợp với tính “quốc độ”,”thời đại” và sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi trí huệ đã dẫn dắt chúng con từng bước trên con đường tới sự giác ngộ .

  Cầu mong cho nhiều chúng sanh tìm đến vị Thầy từ bi trí huệ đủ điều kiện và tìm được pháp tu phù hợp để đạt giác ngộ.

  Cầu mong sụ trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài : Bài 5 : Giáo Pháp đúng phương pháp sai ( một câu thần chú một tâm bồ đề )

  Con hoan hỷ bài viết mà Thầy đã khai thị cho chúng con về công năng vi diệu của thần chú lục tự đại minh chú .Qua bài viết cũng như trải nghiệm của đạo hữu Thiện Lộc lại một lần nữa khẳng định sự vi diệu vượt qua sóng gió nhiều năm chỉ với việc tụng chú đã cho thấy sự gia hộ của Bổn Tôn với chúng sanh . Con thấy bản thân mình vô cùng may mắn khi được tu tập ở Mật Gia Song Nguyễn với pháp tu vi diệu và được sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi trí huệ đã dẫn dắt chúng con từng bước trên con đường tới sự giác ngộ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 65. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Bài 5: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)”.

  Qua luận giải của vị Thầy cùng những trích dẫn thánh ngôn của các bậc thánh trí, con hiểu rằng chúng con chỉ cần diễn tập/thực hành một thần chú Mani là đủ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng giáo pháp thì có một nhưng phương pháp thì có nhiều. Phương pháp đúng giúp chúng con dễ dàng hơn trên con đường đến thành phố Giải thoát, “làm ít mà được nhiều”. Phương pháp sai khiến chúng con mệ t mỏi và dễ bỏ cuộc, “làm nhiều mà được ít”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 66. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ợn Thầy đã từ bi phân tích luận giảng giúp chúng con hiểu được lợi lạc khi có được phương pháp đúng để thực hành giáo pháp đúng. Nếu như chỉ chấp vào tướng như Đức Phật đã khuyến cáo “Lấy mắt để nhìn ta. Dùng âm thanh nghe ta. Đó là hành đạo tà. Chẳng phái pháp Như Lai (trích kinh Kim Cang) thì là Giáo pháp đúng, Phương pháp sai” như hiện trạng hiện nay. Đồng thời qua những trích dẫn về lợi lạc của thần chú Mani, Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dùng nhiều phương tiện thiện xảo để chúng con có cơ hội diễn tập thực hành câu Thần chú Mani trong cuộc sống, thật phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mami Padme Hum.

 68. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chonđạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

 71. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài 5 Giáo Pháp Đúng Phương Pháp Sai : MỘT CÂU THẦN CHÚ, MỘT TÂM BỒ ĐỀ.

  Qua bài viết con hiểu được “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không nó sẽ gây ra rắc rối” , nếu cứng nhắc quá trong việc thực hành pháp mà không xét về tính thời đại, quốc độ và dân tộc thì rắc rối là điều khó tránh khỏi .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum !

 72. Đoàn Thị Nga says:
  Kinh bạch Thầy!

  Con tên là Đoan Thị Nga quê ở Hà Nam

  Con đã được đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

 73. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua ” Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Một câu thần chú, một tâm Bồ đề) “rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu như thế nào là ” giáo pháp đúng, phương pháp sai” và công năng của thần chú lục tự đại minh chú. Qua bài viết và sự trãi nghiệm của đạo hữu Thiên Lộc trì niệm thần chú, một lần nữa khẳng định sự vi diệu của thần chú cũng như vượt qua sóng gió nhiều năm chỉ việc trì tụng thần chú cho thấy được sự gia hộ của Bổn tôn với chúng sanh nhất tâm cầu.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 74. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Một câu thần chú, một tâm Bồ đề” trong loạt bài “Giáo pháp đúng, phương pháp sai” của vị Thầy. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về thần chú Mani của Quán Âm Tứ Thủ, về niềm tin vào Phật pháp, vào Thầy và Tam Bảo. Với phương pháp đúng, phù hợp với tính dân tộc, quốc độ và thời đại, đạo hữu Thiện Hồng trong bài viết đã thực hành với sự tín tâm và vượt qua những khó khăn thế sự và giờ đây được hưởng sự hanh thông thế sự, thong dong an nhàn trên bước đường tu tập. Nhờ trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy, chúng con ngày ngày được kết nối đến Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy bằng những phương pháp hết sức đơn giản mà lợi lạc vô song. Đặc biệt là kết nối tâm đến vị Thầy qua diễn tập thực hành tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội, thông qua đọc bài và viết comment trên lâu dài Duy Ma Cật chanhtudy.com.

  Con cảm tạ vị Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Cầu nguyện sẽ ngày càng có nhiều chúng sanh tiếp cận với ánh sáng chánh pháp qua lâu đài chanhtuduy.com để thoát khỏi vô minh, tà kiến, đạt giải thoát trong tương lai. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài, vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình. OM MANI PADME HUM

 75. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về thần chú Mani của Quán Âm Tứ Thủ. Qua bài viết con hiểu được sự vi diệu của thần chú và sự gia hộ của Bổn tôn đối với chúng sanh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 76. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ được đọc bài viết của vị Thầy ạ

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thế nào là giáo pháp đúng phương pháp sai

  Thầy đã dùng phương pháp thật đơn giản truyền dạy cho chúng con thực hiện bồ đề tâm 16 động tác hằng ngày đọc thần chú theo bước chân

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 77. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài giảng này con hiểu được rằng: Đức Phật là người đã vượt qua ngôn ngữ, bất kỳ ai ở đâu, quốc gia nào cầu nguyện Ngài đều nghe thấy,chỉ có các chùa chiềng hay ” làm màu” đọc tiếng phạn, tiếng Tây Tạng…để thu hút tín đồ thích xính ngoại.

  Thần chú Mani sáu âm là bản tâm của chư Phật , hành giả đọc tụng thần chú sẽ có được 5 công năng( tiêu tai, tăng ích, kính ái, hàng phục và câu triệu)và thần chú sáu âm dể đọc , dể nhớ, dể thực hành phù hợp với mọi không gian và thời gian, lợi lạc vô cùng.

  Giữa thế sự bộn bề nhưng chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy được vị Thầy cho thực hành và diễn tập sáu phát kiến tâm linh ( Lục Diệu pháp môn) giúp chúng con có nhiều cơ hội tích tập công đức làm hành trang về thế giới cực lạc.Chúng con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài nhiều lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho chuyến pháp sự sắp tới của vị Thầy được thành tựu viên mãn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 78. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng thần chú Om mani padme hum tuy ngắn gọn chỉ 6 âm tiết nhưng là hiện thân của tất cả thần chú khác, một mà là tất cả, tất cả là một.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 79. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu chỉ cần lục tự đại minh thần chú với phương pháp đúng giúp hành giả có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã vì hữu tình viết tác phẩm “một đời người, một câu thần chú” với phương pháp thực hành dễ dàng, cụ thể, phù hợp tính thời đại, dân tốc, quốc độ giúp hành giả nhanh chóng tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, đoạn trừ mọi khổ đau. Nếu đạo hữu Thiện Lộc không có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy thì ngày nay đâu có được gương mặt rạng ngời với những thành công thế gian và vững bước trên hành trình giác ngộ? Chính bồ đề của Thầy mà hữu tình được chiêm ngưỡng lâu dài Duy Ma Cật thời @ lộng lẫy và nương theo từ quang, tuệ quang của Thầy để nhanh chóng viên thành ước nguyện chính đáng đời đạo viên song.

  Con cầu nguyện thật nhiều hữu tình có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được Thầy chỉ dạy và được kết nối với Thầy để  chấm dứt chuỗi luân hồi rực lửa khổ đau và có được hạnh phúc chân thật

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Con cầu nguyện pháp sự hoạt dụng bồ đề của Thầy thành công tốt đẹp vì lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng an Tam Bảo thông qua vị Thầy chân chính.

  Om Mani Padme Hum.

   

 80. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , và con cũng hoan hỉ với thiện hạnh của đạo hữu  Thiện Lộc đã thực hành niệm Thần Chú Lục  từ đại mình qua sự chợ duyên của vị Thầy nay đã được thanh thông thế sự thành đạt xã hội an lạc đời này cực lạc đời sao điều nầy là mình trứng sống động cho thấy Giáo Pháp đúng  phương pháp thực hành đúng mới có kết quả .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm .

 81. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ khi một lần nữa được nghe về tấm gương “người thật việc thật”, minh chứng cho vi diệu của giáo pháp đối với những ai có niềm tin và phương pháp hành trì đúng đắn.
  Qua bài viết, con nhận ra những điểm khác biệt giữa một hệ trình thực hành đơn giản, phù hợp tính quốc độ, dân tộc, thời đại của bộ môn Du già Thanh Trí chúng con đang được theo học, với những hệ trình toàn tiếng Phạn, tiếng Tạng mà một vài vị sư đã mang y nguyên từ một quốc độ, dân tộc khác về áp dụng cho học trò trong nước. Con hiểu rằng, hai hành trạng khác nhau cũng bởi khác động cơ, mục đích. Trong khi, một bên là vì Bồ đề tâm với chúng sanh mà ra sức “hoạt động trí tuệ”, hạ tầng ngữ nghĩa kinh điển, chắt lọc tinh túy giáo pháp giúp chúng sanh tiến nhanh hơn trên lộ trình giải thoát, thì một bên lại do “chấp ngã”, vì những vị kỷ cá nhân, của tôi, do tôi và vì tôi, tạo ra những gì không nhiều người có khả năng, điều kiện làm được như mình để đánh bóng bản thân.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con được hiểu!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 82. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ.

  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status