Aug 20, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 104 Comments

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI  (Xả ly những gì đáng xả ly)

Chuyện kể rằng có một cư sĩ thuận thành đang ngồi một mình tụng kinh trong Chánh điện, tôn giả Dromtonpa thấy vậy liền đến gần khích lệ. Sẵn tiện, cư sĩ hỏi rằng ông ta làm như vậy có tốt không, ngài Dromtonpa khẽ bảo: “Tốt hơn là nên thực hành Pháp!”. Vị cư sĩ gật gù lạy tạ. Lần sau, cư sĩ không chỉ tụng kinh mà còn bái sám nữa! Lần này cũng với câu hỏi trên, tôn giả khẽ bảo: “Được đó, nhưng tốt hơn là nên thực hành Pháp!”. Cư sĩ có phần ngạc nhiên, nhưng dường như chợt hiểu ra, liền lạy tạ. Hôm sau, tôn giả thấy vị cư sĩ ấy không tụng kinh, bái sám mà chỉ tọa thiền, sau đó đi nhiễu quanh Đức Phật. Tôn giả khẽ bảo: “Được đó, nhưng tốt hơn là nên thực hành Pháp!”. Lần này không còn chịu nỗi, cư sĩ thỉnh vấn: “Con tụng kinh, sau đó bái sám, cuối cùng là tọa thiền mà tôn giả lần nào cũng khen tốt nhưng bảo tốt hơn là nên thực hành Pháp, vậy cốt lõi lời dạy là gì, xin tôn giả khai thị!”.

Lần này, tôn giả nhìn thẳng vào gương mặt của vị cư sĩ cất giọng nghiêm khắc: “Ta muốn bảo ông thực hành Phát tốt nhất là đừng bận tâm thế sự”. Vị cư sĩ chợt ngộ liền lạy tạ ra về. Tôn giả nhìn theo mĩm cười vì biết ông ta đã hiểu.

Tôn giả Dromtonpa

Có lẽ trong những bậc trưởng lão được tôn kính nhất trong hàng đệ tử thân cận của thánh tăng Atisha, không ai khác là tôn giả Dromtonpa. Ngài là cư sĩ, sống đời sống hành giả không tự viện, hơn 15 năm phụ tá cho thầy mình. Ngài không màn danh lợi, hơn ai hết ngài hiểu rõ tác hại của “con thiêu thân lao vào ngọn lửa lợi danh”, “con nai tơ mê mẫn tiếng nhạc kim tiền”. Vì hiểu sâu sắc đời sống thế tục như thế, ngài khuyên cư sĩ duy nhất một điều: “Đừng bận tâm thế sự”!

“Đừng bận tâm thế sự” theo tôn giả Dromtonpa là một cách thực hành Pháp tốt hơn cả đối với hàng cư sĩ kể cả người tu, gọi là xả ly. Chính Đức Phật từng dạy để trở thành một vị bậc tĩnh thức phải hoàn thiện  được 3 điều: (1) Biết những điều cần biết (2) Xả ly những gì cần xả ly (3) Tu những Pháp đáng tu .

Đừng bận tâm có nghĩa là một tu pháp XẢ LY. Trước tiên, chúng ta nên hiểu nguyên nghĩa từ “xả ly”. Xả có nghĩa là “bỏ, thải ra, buông bỏ theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”, Ly có nghĩa là “cách biệt, xa rời sự vật, hiện tượng, con người” đa phần liên quan đến nghĩa đen. Như vậy, Phương pháp đúng trong tu pháp Xả ly liên hệ đến hành vi thân ngữ tâm theo quỹ đạo chánh pháp là gì?

Trước hết bàn luận về Giới luật đạo Phật, có tác dụng giúp người tu bỏ dần thói quen xấu, hình thành thói quen tốt, thuộc tu pháp Xả ly. Trì giới là một tu pháp tốt được Đức Phật đề cao vai trò cốt tử. Giáo pháp đúng nhưng không kém phần quan trọng là Phương pháp đúng. Vì vậy Giới luật phải được ứng dụng linh hoạt tùy theo tính “dân tộc” và “thời đại”. Chẳng hạn về sự thọ thực không nên bảo những tỳ kheo trong chùa Hiển giáo trường chay, rồi đem áp dụng cho những tỳ kheo ở chùa Nguyên thủy hay Mật tông. Viết đến đây tôi nhớ là khoảng 8 năm về trước khi được hầu chuyện với sư cô Vân Liên, tịnh xá Ngọc Thiền, thành phố Đà Lạt, tôi bất ngờ khi sư cô thốt lên: “Mật tông Tây Tạng ăn mặn mà cũng được gọi là Đại thừa đó!”. Vậy là sư cô lấy việc ăn chay ra để phân định, trong khi kinh điển xác quyết rằng Bồ đề tâm là cốt lõi của Đại thừa!

Có lẽ những vị thầy tu trong chùa nước ta ăn chay trường, nhiều cư sĩ cũng làm theo vì tin rằng đó là một tu pháp, để rồi tự mình trói buộc mình trong muôn ngàn mối quan hệ xã hội, dòng tộc, gia đình.

Có nhiều gia đình Phật tử, cha mẹ dọn mâm chay, chén bát riêng, con cái dùng mâm mặn cũng riêng chén bát. Trong một buổi tiệc của Công ty được tổ chức đúng ngày Rằm hay Mồng một, người tu dùng đồ chay trong ngày này cũng khó rồi, huống gì là trường chay. Không đâu xa lạ, chính bản thân người viết vì suy nghĩ cạn cợt, chạy theo “sự tướng” ấy mà ném mùi cay đắng trong cơ quan. Mùa vu lan này có nhiều người nguyện ăn chay suốt tháng để báo hiếu, trong khi 10 hoạt động tâm linh (cúng dường, cầu nguyện, sám hối, nghe pháp, giảng pháp, ấn tống kinh điển, trì chú, niệm Phật, thiền tập..) để tích tập công đức và trả hiếu chúng sanh không đề cập việc ăn chay. Nhưng tại sao người ta lấy ăn chay làm tu pháp tạm thời và mãi mãi? Bởi vì cái ăn ngày nào cũng có, ở đâu ai cũng dễ thấy dễ biết, do vậy người ta mới biết mình tu, mình báo hiếu, mình là từ bi, mình là căn cơ đại thừa (!). Điều này chẳng khác gì bị rơi vào ngọn gió Khen- Chê, căng phồng bản ngã.

Nhưng tại sao người ta lấy ăn chay làm tu pháp tạm thời và mãi mãi?

Trong khi đó những sự linh hoạt trong Giáo pháp mang tính “thời đại” nhiều chùa lại bỏ qua. Chẳng hạn như Giới thứ 5 là cấm uống rượu, nhưng họ bỏ qua tầm tác hại của thuốc lá mà đa phần tỳ kheo và cư sĩ trong chùa phạm phải. Thời đại Đức Phật không có thuốc lá, nhưng khi đề ra giới cấm thứ 5, chúng ta phải hiểu rằng ngụ ý cấm lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện. Tại sao họ không nghiêm cấm? Câu trả lời dành cho các chùa!

Tại sao họ không nghiêm cấm? Câu trả lời dành cho các chùa!

Lại nữa, Giới cấm uống rượu nếu cấm tuyệt đối chỉ dành cho tỳ kheo, tuy nhiên trong trường hợp chữa bệnh có thể dùng rượu để tăng cường hoạt tính của thuốc. Cho nên đối với hàng cư sĩ chỉ cấm lạm dụng, nhưng không cấm sử dụng. Những vị tăng ni trong chùa vì không uống được nên muốn áp dụng luôn cho hàng cư sĩ chăng? Cách đây 10 năm, tôi dẫn một cậu trai từ TP HCM đến thiền viện Liễu Quán 2 ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu quy y Phật. Sư cô trụ trì truyền giới thứ 5 cấm Phật tử không được dùng rượu bất kỳ một giọt rượu nào, khiến cho cậu ấy cảm thấy bị ràng buộc.

khucgotroi1

Đạo Phật vốn là trung dung, sao lại có sự cấm đoán sai đối tượng một cách gay gắt?

Đạo Phật vốn là trung dung, sao lại có sự cấm đoán sai đối tượng một cách gay gắt, trong khi Đức Phật vốn là một nhà sư phạm lỗi lạc, lẽ nào Ngài không hiểu về đối tượng sư phạm sao? Và đây là một trong những rào cản người khác đến quy y Tam bảo. Một người bạn già của tôi bộc bạch: “Đạo Phật hay ghê, nhưng tôi là dân nhậu nên đành chịu đứng xa!”. Tội nghiệp, lâu nay bị chùa và tăng ni áp đặt sự tướng “ăn chay” (tháng ít nhất 2 lần đến 10 lần), cấm rượu nên nhiều người cảm tình với đạo Phật nhưng không dám đến cũng vì mặc cảm ăn mặn, uống rượu bia. Những người hay nhậu, không biết rằng giới luật có thể giữ từng phần hoặc toàn phần, hoặc do những vị thầy tu cứng nhắc trong truyền giới, giảng giới khiến cho kẻ dùng bia rượu bị mặc cảm mà không dám vào chùa. Ở đây một lần nữa chúng ta thấy Giáo pháp đúng, Phương pháp sai. Do đó, cần phải cởi bỏ sự áp đặt vô lý này để rộng đường cho cư sĩ vào chùa Quy y đầu Phật. Đừng trách gì cư sĩ ly tăng trong khi mình không muốn mở rộng cửa lòng, áp dụng sai phương pháp. Trước trách mình sau mới trách người (tiên trách kỷ, hậu trách nhân) hỡi những vị tỳ kheo!

Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh là hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.

Không những xả ly sự tướng, mà chúng ta cần sử dụng một phương pháp đúng theo lời dạy của tôn giả là xả ly trên bình diện tâm thức. Cho nên ngài dùng mệnh lệnh thức “Đừng bận tâm thế sự!” nên hiểu thêm là không phải “bận tướng”. Thế sự có gì bận tâm? Nhiều lắm! Song, quy kết lại cũng có 8 ngọn gió thế gian, làm chao đảo lòng người, khiến tâm thức mê mờ: ĐƯỢC-MẤT, VINH-NHỤC, KHEN-CHÊ, SƯỚNG-KHỔ. Đừng bận tâm có nghĩa là đừng để tâm mình bị cuốn vào vòng gió xoáy của chúng. Song, không nên hiểu là vào chùa để tránh xã hội, ăn chay để tránh sát sanh, vào núi để tránh ồn náo. Đây mới là LY chứ chưa phải XẢ. Viết đến đây người viết cảm thấy tâm đắc với Mật Kiên đã dùng kệ khái quát Phương pháp đúng sau đây:

THỌ LẠC NHƯNG KHÔNG CHÌM TRONG LẠC

LY TRẦN THÂN CHẲNG Ở NGOÀI TRẦN

THỌ LẠC NHƯNG KHÔNG CHÌM TRONG LẠC
LY TRẦN THÂN CHẲNG Ở NGOÀI TRẦN

Đạo Phật lấy tâm làm đầu dùng trí làm nghiệp nên quan trọng trong xả ly vẫn là trên bình diện tâm thức. Tựa như thánh giả Duy Ma Cật sống trên nhung lụa mà vẫn thong dong giáo hóa; tựa như Mạt Lợi phu nhân đàn ca hát xướng, yến tiệc thâu đêm vẫn được cho là không phạm giới; tựa như đại sĩ Marpa sống đời phú nông gia chủ vẫn thích uống bia chang, nhưng đào tạo học trò lừng danh là đại hành giả một đời thành Phật, ngài Milarepa… Tuy người tu cư sĩ không thể sánh được một góc nhỏ nào đối với những bậc trí giả, nhưng tấm gương của họ dạy chúng ta bài học XẢ LY ĐÚNG PHÁP. Hẹn bài sau.

Làng Phước Thành ngày 16/08/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 8: Renouncing what needs renouncing

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. Mô Phật,
  Những lời giảng dạy của Thầy như tiếng rầm của sư tử, xua tan những tối tăm và vô minh của chúng con.
  Quả thật bám chấp vào bất cứ điều gì cũng điều rất nguy hiểm, chính sự bám chấp vào 5 giới cấm mà rất nhiều Phật tử cảm thấy xa lạ với Phật pháp, xa lánh tam bảo.
  Cư sĩ và tu sĩ không thể thọ giới giống nhau được. Cũng giống như pháp môn của Phật, căn cơ khác nhau sẽ có pháp môn phù hợp riêng đối với từng phật tử vậy.

  OM AH HUM

 2. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy,
  Hôm qua con được mời dự đám cưới tiệc mặn có rượu bia “thọ lạc” ở nhà một cư sĩ thuần thành, con bỗng nhớ tới bài thứ 8 “Giáo pháp đúng, phương pháp sai” nói về vấn đề “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc”. Thầy đã nói rõ người giữ ngũ giới (do truyền giới sư của họ truyền) một cách khắt khe thì dần dần hàng cư sĩ sẽ xa lánh đạo Phật, vì trong đời sống thế sự rất khó giữ được giới tướng.
  Con rất tấm đắc những lời này của Thầy: “Một người bạn già của tôi bộc bạch: “Đạo Phật hay ghê, nhưng tôi là dân nhậu nên đành chịu đứng xa!”. Tội nghiệp, lâu nay bị chùa và tăng ni áp đặt sự tướng “ăn chay” (tháng ít nhất 2 lần đến 10 lần), cấm rượu nên nhiều người cảm tình với đạo Phật nhưng không dám đến cũng vì mặc cảm ăn mặn, uống rượu bia. Những người hay nhậu, không biết rằng giới luật có thể giữ từng phần hoặc toàn phần, hoặc do những vị thầy tu cứng nhắc trong truyền giới, giảng giới khiến cho kẻ dùng bia rượu bị mặc cảm mà không dám vào chùa. Ở đây một lần nữa chúng ta thấy Giáo pháp đúng, Phương pháp sai. Do đó, cần phải cởi bỏ sự áp đặt vô lý này để rộng đường cho cư sĩ vào chùa Quy y đầu Phật.”
  Mô Phật, đọc đấy đây con vô cùng xúc động vì lòng từ bi của vị Thầy luôn muốn mở rộng Phật môn cho mọi chúng sanh đều có cơ hội thực hành pháp “an lạc đời này, cực lạc đời sau”! Nếu Không có sự mở rộng tấm lòng bi mẫn ấy, những người như chúng con cũng sẽ giống “người bạn già” như Thầy đề cập mà thôi, có nghĩa là đành đứng từ xa nhìn vào Phật pháp, vì “không có cửa”. Thầy dạy rõ giới cấm uống rượu phải hiểu là cấm lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện; vì thời Đức Phật chưa có thuốc lá, chưa có ma túy hoành hành nên Phật không chế ra giới luật cấm những thứ ấy (trong khi nó nguy hại hơn rượu rất nhiều!), chẳng lẽ thời đại hiện nay thấy Phật không cấm những thứ ấy thì người Phật tử lại có thể tùy ý sử dụng hay sao?
  Còn rượu có tên trong “danh sách” giới cấm nhưng người cư sĩ vẫn phải nhập thế với tiệc tùng, cưới hỏi, giỗ chạp, tết nhất…thì lại luôn làm ra vẻ đạo mạo không dùng đến để tạo khoảng cách với người thế gian sao? Cho nên chấp vào “giới tướng” sẽ khiến cho hàng cư sĩ mặc cảm vì khó thực hiện mà xa lánh Phật pháp, ngược lại nếu không tư duy quán xét để thực hành “giới tánh” thì sẽ không giữ được giới cần giữ (như tránh bài bạc, nghiện ngập…). Đề cập việc này, con lại nhớ vấn đề Thầy nhắc là xả ly tâm mới thật sự cần thiết, chứ không phải xả ly sự tướng là quan trọng. Không nên bỏ gốc lấy ngọn! Bởi vậy mới có câu chuyện tôn giả Dromtonpa nhắc nhở vị cư sĩ “Đừng bận tâm thế sự” trong khi ông ta luôn chăm chỉ thực hành pháp bằng “sự tướng”! Bài học ở đây càng ngẫm càng thấy thật sâu sắc: Nếu một hành giả trông thấy bậc thánh tăng đến, liền vội vàng ngồi thiền, vội vàng tụng niệm… là đã rơi vào ngọn gió “Khen – Chê”, khi mà trong thâm tâm muốn làm vậy để được khen ngợi! Chẳng thế mà người tu sĩ hiện tướng đang “chí thành” thực hiện các hoạt động tâm linh (còn mong gì hơn nữa!), vẫn bị ngài Dromtonpa nhìn thấu ruột gan ông ta muốn được khen ngợi nên liên tục nhắc nhở: “Được đấy, nhưng tốt hơn là nên thực hành pháp!”. Bài học thật tuyệt: người Phật tử tác ý làm các hoạt động trì giới, xả ly, thực hành pháp…đều từ tâm mới có hiệu quả tích cực chứ không phải từ tướng (mặc dù có nhiều khi tướng và tâm được biểu hiện trùng khít với nhau một cách bất khả phân, thì đó lại là việc khác).
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân bài Pháp của Thầy để ứng dụng vào cuộc sống, như lời Đức Pháp vương Drukpa thứ XII: “Pháp phải được hiểu là cuộc sống, và cuộc sống nên được hiểu là pháp”, đời và đạo bất khả phân.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh đều có cơ hội thực hành pháp để “An lạc đời này – Cực lạc đời sau”. Om Ah Hum.
 3. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy! Con đọc xong bài viết của Thầy con cảm thấy mình thật là may mắn khi con gặp được Thầy và được làm học trò của Mật Gia. Thưa Thầy! Con có người bạn cũng tu tập như con mà tu bên tịnh độ,bạn ấy cho con mượn quyển địa mẩu chơn kinh và quyển tu mau kẻo trễ, nhưng mà tác giả thì không dám để tên còn những lời văn thì rất là thô tục như vậy mà có rất nhiều người đọc và làm theo như vậy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi truyền pháp cho chúng con qua trang mạng chanhtuduy.com để chúng con mỗi ngày đều được thọ pháp và hiểu được thế nào là Giáo Pháp đúng Phương Pháp sai. Con cầu nguyện xin Thầy và Bôn Tôn hãy gia hộ cho những ai con mê mờ trong Phật Pháp dần dần thức tĩnh. OM AH HUM!
 4. Mật Giác Đăng says:
  Kính Thưa Thầy,

  Con cúi đầu cảm tạ Thầy đã ban cho bài pháp quý giá này.

  Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp, người cư sĩ vui tu mỗi ngày, trong mọi hoàn cảnh. Tu nhưng không bỏ bê gia đình, xa lánh mọi người, không cảm thấy nặng nề, ràng buộc.

  Quan kiến sai lệch mà Thầy nêu ra là một nguyên nhân khiến con luôn phân vân, chần chừ trước quyết định đến chùa quy y. Quay đầu về nương tựa Tam Bảo là một việc làm tốt, thế nhưng việc làm đó đã vô tình bị biến thành một thứ “gông cùm” ràng buộc người cư sĩ trong nhiều phương diện, khiến rất nhiều người không dám bước tới.

  Nhưng giờ thì con không còn phân vân, chần chừ nữa, thay vào đó con lại vô cùng hoan hỉ, và mong chờ ngày được làm lễ quy y với Bậc Đạo sư tôn kính.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô, để Chánh kiến đến với tất cả chúng sanh.

  Cầu cho chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani pad me hum.

 5. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Đọc bài này con lại nhớ “kỉ niệm” trước đây khi chưa tu tập đã một vài lần đến chùa cùng mẹ con. Khi đó con không muốn tu Phật vì nhìn thấy tấm gương Phật tử là mẹ con phải ngày ngày có mặt tại chùa vào đúng 6h tối, ngồi đọc tụng một quyển kinh mà không hiểu nội dung là gì. Về đến nhà thì áp dụng ăn chay ít nhất hai lần trong một tháng là vào mùng 1 và 15 âm lịch, như vậy mới tính là “Phật tử”. Nhiều Phật tử “tranh thủ” ăn thịt, cá hay món mình thích trước ngày đó vì qua ngày là phải ăn chay rồi. Tóm lại là tu rất hình thức, không hiểu sao đa số Phật tử vẫn cảm thấy đó là việc nên làm. Trong khi ăn chay sau một thời gian dài vẫn không cảm thấy bản thân có gì chuyển hóa. Con cảm thấy may mắn khi Thầy luôn khuyến khích chúng con “vui tu chứ không gắng tu”, từ đó tu trong trạng thái hân thưởng. Bởi lẽ, “Bồ đề tâm mới là cốt lõi của Đại thừa”.
  Con vô cùng hạnh phúc là một hành giả được tu tập theo phương pháp phù hợp với tính dân tộc, quốc độ, thời đại; tân tiến và thoải mái chứ không hành xác, làm khổ cái thân tứ đại vốn là “thân người quý báu để tu tập”. Bằng phương pháp thực hành được Thầy từ bi truyền trao, chúng con cảm nhận được tinh túy giáo pháp và sự chuyển hóa tâm thức, sự thay đổi trong cuộc sống của mình nhờ sự gia hộ của Thầy và Bổn Tôn trong từng giây phút. Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh biết những gì nên biết, xả ly những gì đáng xả ly và tu những pháp đáng tu!
  Om Mani Padme Hum.
 6. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi doc xong bai nay ,con hieu duoc nhieu dieu .
  Biet nhung gi can biet.
  Xa ly nhung gi can xa ly.
  Tu nhung Phap dang tu.
  Con nguyen noi guong theo got chan sen cua Thay,Phat,Phap,Tang tu day cho den khi giac ngo toi thuong.
  Cau mong tat ca chung sanh tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum.
 7. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng của Thầy.
  Nhờ những lời khai thị của Thầy con mới hiểu được thế gian xung quanh dường như luôn bị bủa vây bởi tà kiến.
  Trong bài giảng Thầy có lấy ví dụ về ăn chay, con chợt nhớ tới một người bạn thân. Bạn ấy lấy chồng được ít lâu, sống cùng gia đình chồng. Bạn ấy có kể rằng mẹ chồng bạn ấy ăn chay trường, hàng ngày đều tụng kinh niệm Phật. Khổ nỗi, nhà chỉ có mỗi bà ăn chay, khi nấu ăn, bà vẫn nấu thức ăn mặn cho mọi người, nhưng không nêm nếm bất cứ món nào nên thức ăn nấu ra đều nhạt nhẽo và rất dở. Lại nữa, mỗi sáng sớm bà đều tụng kinh gõ mõ, căn hộ nhà bạn con ở lại là chung cư, mỗi khi bà tụng lại đánh thức mọi người trong nhà. Bạn con tâm sự “sáng sáng nghe tụng kinh gõ mõ lầm rầm, sợ thật”.
  Vậy là mình tu nhưng lại thành ra gây áp lực bực bội cho người khác. Và nếu ăn chay trường như vậy là một pháp tu bắt buộc cho người Phật tử thì quả thật chẳng mấy người dám bước chân vào ngưỡng của Phật giáo.
  Như Thầy đã giảng “Trì giới là một tu pháp tốt được Đức Phật đề cao vai trò cốt tử. Giáo pháp đúng nhưng không kém phần quan trọng là Phương pháp đúng”
  Trong trường hợp như mẹ chồng của người bạn kia, con trộm nghĩ việc trì giới “không sát sanh” đã bị áp dụng một cách quá máy móc, không những không thể “xả ly” mà thân tâm lúc nào cũng bị khuấy động bởi việc phải “ăn chay”, không đúng theo tinh thần đức Phật là “đơn sơ với thực phẩm”

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 8. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay
  Con da doc bai nay roi a.
  Um ma ni pe me hum.
 9. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy .Qua bài giống như một lời cảnh tỉnh về xả ly thế sự đối với hành giả khi tu tập ,tránh vướng vào 8 ngọn gió thế gian cũng như cần tạo những thói quen tốt khi xả ly những thói quen không tốt trước khi tu tập .
  Qua bài con cũng thấy được sự bám chấp thế gian cũng như những quan điểm sai lệch về ngũ giới khiến cho nhiều người có duyên với Phật pháp nhưng cảm thấy mặc cảm về bản thân nên có sự sợ hãi nào đó khiến không thể tu tập . Con lại nhớ tới câu nói về lối sống mà Thầy đã từng răn dạy trò ” thọ lạc tâm không chìm trong lạc, ly trần thân chẳng ở ngoài trần ” đó chính là việc áp dụng pháp vào cuộc sống, hành giả cần phải cân bằng cũng như xả ly để tránh vướng vào vòng xoáy 8 ngọn gió thế tục khiến cản trở con đường tu tập .
  Qua đây con xin sám hối trước Thầy và Bổn Tôn khi tự quán xét bản thân vẫn chưa thể xả ly và vướng vào 8 ngọn gió thế gian khiến cho việc tu tập bị đứt đoạn khi không comment nhiều trên chanhtuduy.com .Con xin Thầy và Bổn Tôn cho con tịnh hóa những lỗi lầm này .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm đến con đường tu tập để đạt giải thoát .
  OM AH HUM !
 10. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Om mani padme hum
 11. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Bài viết của Thầy như gỡ rối cho những khúc mắc của những ai đang thành tâm muốn Quy y Tam Bảo. Vì mắc phải sai lầm “y ngữ bất y nghĩa” trong việc áp dụng 5 giới cấm Phật dạy, mà các chùa hiện nay khiến cho mọi người có tâm lý mặc cảm, áp lực trong việc Quy y, dẫn đến việc những người có lòng với Phật nhưng chỉ biết đứng nhìn từ xa, không dám tiếp cận. Con nhận thấy, ngày nay, những cư sĩ tại gia còn phải đối mặt với đời sống thế sự, cần có sự “hóa thân đồng dạng” để hòa hợp với đời sống chúng sanh, không tạo cảm giác xa lánh, thì việc có được những phương pháp sư phạm đúng đắn là vô cùng cần thiết. Con còn nhớ trong bức thư nào đó, có nhắc đến việc Thầy vì muốn hòa mình vào đời sống của chúng sanh để giáo hóa, khi gặp một người nghiện hút thuốc lá, Thầy cũng đã hút một điếu thuốc cùng họ, mặc dù đó không phải là thói quen của Thầy. Tấm gương của Thầy là minh chứng rõ nét cho chúng con hiểu được bài học không nên chấp tướng và “thực hành Pháp tốt nhất là đừng bận tâm thế sự”. Con cảm ơn Thầy vì bài giảng!
  Con cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên có thể đọc được bài viết này để có thể gỡ bỏ được những mặc cảm trước khi Quy y.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 12. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh tại Úc) says:
  Kính bạch bầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Vậy là để tu phật không nhất thiết phải ăn chay trường, phải ép mình theo một nguyên tắc cứng nhắc nhất định ạ! Con còn vô minh và thiếu hiểu biết nên con chưa hiểu được nhiều điều thầy truyền dạy qua bài giảng này ạ. Con sẽ cố gắng đọc lại nhiều lần và ngẫm thêm nhiều ạ.
  Con cảm tạ thầy!
 13. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Đạo Phật là đạo giải thoát, giúp cho con người giải thoát khỏi những phiền não đau khổ của cuộc sống hiện tại để được an lạc và giải thoát khi mạng chung để được cực lạc. Nhưng nếu người tu ép mình ăn chay, ép mình không được thọ lạc thế gian… mà khi đang sống trong thế gian thì làm bản thân không an lạc, càng tu càng phiền não giống như bản thân con trước đây thì không đúng với tinh thần giải thoát của Đạo phật. Nếu hiện tại khi sống không được an lạc thì khi chết không thể được cực lạc.
  Nếu người tu xả ly là ăn chay, không thọ lạc.. thì chỉ xả ly về tướng mà Đạo phật là lấy tâm làm đầu, tướng đã xả mà tâm không xả thì cũng không có kết quả. Như Thầy có đề cập trong bài “Đừng bận tâm là một tu pháp xả ly” nhưng ít ai tu mà thực hành tu pháp này cho nên phần lớn họ rơi vào “Xả những gì không đáng xả”.
  Cầu nguyện chúng sanh sẽ xả ly những gì cần xả ly. Om Ah Hum!
 14. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Qua bài pháp này con hiểu được phương pháp đối trị tốt nhất với bát phong (vinh – nhục, sướng – khổ, khen – chê, được – mất) đó là “đừng bận tâm thế sự”, hay cũng có thể gọi là tu pháp xả ly. “Đạo Phật lấy tâm làm đầu, lấy trí làm nghiệp nên quan trọng trong xả ly vẫn là trên bình diện tâm thức”. Vì thế nên trong đạo tràng con vẫn hay nghe Thầy và các huynh đệ ngân nga câu kệ của huynh Mật Kiên: “Thọ lạc nhưng không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con có đủ định lực để xả ly những gì đáng xả ly.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Kinh bach thay! Con da doc xong bai viet cua thay, con thay minh qua may man, va hieu ra duoc rat nhieu dieu, xa ly Nhung gi dang xa ly ,
 16. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết con đã hiểu phương pháp đúng trong tu pháp xả ly.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Nguyện cho tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật !
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi
  Om mani pad mehum
 18. Mật Thuận Đức says:
  Mô phật !
  Kính thưa bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài giáo pháp đúng
  Phương pháp xai của Thầy rồi
  Con rất là hoan hỷ được Thầy Quy y cho hai vợ chồng và con của con hôm nay con vào cty bị xếp con la mắn nhưng tâm của con rất là vui con cầu chúc cho Thầy cô trường và an lạc cát tường
  Om mani pad mehum
 19. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 20. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con về nguyên nghĩa của từ “xả ly” và như thế nào là xả ly đúng pháp. Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng “đừng bận tâm thế sự” theo tôn giả Dromtonpa cũng là một cách thực hành pháp, đó là tu pháp XẢ LY. Phương pháp đúng trong tu pháp XẢ LY trước hết được biểu hiện ở việc trì giới của hành giả, tuy nhiên như Thầy đã huấn thị chúng con rằng giới luật phải được ứng dụng linh hoạt tùy theo tính dân tộc, thời đại. Vì sự chấp pháp, không nhận thức rõ được điều này nên ở nhiều ngôi chùa, người tu hành thường coi trường chay như một hoạt động tâm linh mặc dù trong mười hoạt động tâm linh theo lời dạy của Đức Phật không có hoạt động nào là ăn chay. Phương pháp sai này dẫn đến hậu quả là người tu lấy việc ăn chay làm căn cứ để đánh giá sự tiến bộ trong tu tập, dẫn đến tâm ngã mạn hoặc tâm lý ngại ngần không dám bước vào cửa Phật. Đây là một quan điểm tà kiến mà Thầy đã chỉ ra cho chúng con trong nhiều bài giảng.
  Qua bài viết của Thầy, con cũng được hiểu rằng xả ly đúng pháp không chỉ là xả ly sự tướng mà quan trọng hơn cả là xả ly trên bình diện tâm thức, không để bản thân mình bị cuốn vào vòng xoáy của tám ngọn gió thế gian; đồng thời người tu đạo Phật cũng cần tránh trường hợp chỉ có Ly mà không có Xả, bởi phương pháp đúng trong pháp tu như lời Thầy đã dạy chúng con là: Thọ lạc nhưng không chìm trong lạc; Ly trần thân không ở ngoài trần.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum
 21. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ !
 22. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  (… Ðến trăm ngàn kiếp lời Thầy không quên…. )
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
 23. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết nghĩa của từ xã ly và lời dạy của tôn giả Dromtonpa là “Đừng bận tâm thế sự”. Qua bài này, con hiểu được xã ly tâm thật sự cần thiết hơn xã ly thân vì đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu. Những Phật tử theo lời dạy của Phật giữ gìn giới là đang thực hiện pháp tu xã ly, nhưng phải xã ly thế nào cho đúng, thực hành như thế nào cho đúng phương pháp mới là quan trọng. Là người cư sĩ tại gia, chúng con được Thầy dạy cho những pháp tu phù hợp với tính thời đại để chúng con được đời- đạo song hành. Có những người Phật tử vô chùa thọ giới được các sư truyền giới thì cảm thấy khó thực hiện, họ phải ăn chay, không được uống bất kì giọt rượu…Đây là rào cản lớn, thân người thì quí hiếm tựa như rùa mù lọt bọng cây mà tâm lý lo ngại nên không quy y nơi Phật, bỏ phí kiếp người thì thật lấy làm tiếc. Con hoan hỷ với lời Thầy dạy” Đừng bận tâm thế sự” là đừng để tâm mình rơi vào ngọn gió bát phong. Không nên hiểu vào chùa để tránh xã hội, ăn chay để tránh sát sanh, vào núi để tránh ồn ào, đây mới là ly chứ chưa có xã”.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 24. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi thưa thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã giản dạy sâu sắc. xả ly những gì đáng xả ly. biết những gì cần phải biết. tu những Pháp đáng tu.con chào thầy. Con cầu nguyện cho sức khẻo và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất çả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh. OmaniPadme hum
 25. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con hiểu được rõ nghĩa pháp tu Xả ly.

  Qua bài viết con hiểu được rằng đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu. Những người Phật tử khi giữ giới cũng chính là thực hiện pháp tu xả ly, nhưng điều quan trọng là cần phải hiểu rõ ý nghĩa và cặn kẽ những giới mình giữ mới biết được phương pháp mình thực hành là hợp lý hay chưa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải giúp con hiểu rõ thực nghĩa của gìn giữ 5 giới thay vì chỉ bám chấp vào câu chữ. Nhờ hiểu rõ được thực nghĩa, con có cơ hội được tiếp xúc chánh pháp, được quy y tam bảo, trở thành người con Phật tử, không bỏ phí cơ hội làm người kiếp này.

  Những hoạt động như ăn chay tránh sát sanh hay lên chùa tránh việc thế sự đều chỉ là ly (lìa xa, tránh) chứ chưa xả (buông bỏ) thực sự. Qua bài viết con hiểu được rằng xả ly thực sự đầu tiên cần phải là xả ly từ trong tâm, trong suy nghĩ của mình. Và xả ly (buông bỏ thực sự) những dòng suy nghĩ trước những sự việc, hiện tượng liên quan đến 8 ngọn gió thế gian: Được-Mất, Vinh-Nhục, Khen-Chê; Sướng-Khổ.

  Nói đến đây con nhớ lại sự việc của một người bạn của mình luôn mặc cảm không dám đi gặp bạn bè vì thấy mình không hề có công việc công sở như bao người. Mặc dù người bạn ấy đang tự kinh doanh online, đang làm chủ cuộc sống, thời gian của mình nhưng vẫn mặc cảm rằng mình không có công việc, chức danh như bao người đi làm công ty này, công ty nọ. Như vậy, từ chính suy nghĩ bản thân, người bạn đó mắc phải ngọn gió Vinh-Nhục, tự làm khổ bản thân. Qua bài viết này và sự việc thực tế của người bạn, con nhận thấy rõ hơn về pháp tu xả ly, và cẩn xả ly thực sự từ tâm và suy nghĩ của mình.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con hiểu rõ thêm về pháp tu xả ly.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi , con rất hoan hỷ với những lời giáo huấn của Thầy, con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu xả ly là như thế nào . Con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 27. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua bài viết con hiểu được người tu đạo với mục đích là để giải thoát khỏi sanh tử luân hồi hướng về tây phương cực lạc. Chứ không phải tu tập để tạo hình thức cho người khác tán thưởng, như vậy là tâm chưa hoàn toàn xả ly vì còn chấp thủ vào hình thức tu tập và bị rơi vào ngọn gió khen, chê của thế sự chứ chưa thật sự tu tập vì mục đích chính đạo.
  Giáo pháp và giới luật hoàn toàn đúng cho hàng tu sĩ tại tu viện , tại chùa nhưng lại gặp khó khăn cho hàng cư sĩ tại gia bởi vì những giáo pháp đó những giới luật đó chưa hoàn toàn phù hợp với thuận cảnh của cư sĩ tại gia.
  Như vậy cho thấy sự truyền thụ giáo pháp, giới luật phải phù hợp cho từng cấp độ, quốc độ và tính thời đại . Có như vậy người tu tập mới thuận lợi trên đường tu tập giác ngộ.
  Om Mani Padmê hùm.
 28. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 29. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu nguyên nghĩa của từ XẢ LY.
  Con thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn lời Thầy dậy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 30. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô con đã đọc xong bài 8 GIÁO PHÁP ĐÚNG THỨC HÀNH SAI(xả ly những gì đáng xả ly) rồi ạ! Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã khi thị cho chúng con hiểu xả ly là như nào con hoan hỷ vô cùng được đọc bài giảng này của Thầy con xin tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đuọc thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 31. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Thưa thầy con đã đọc bài,con cảm ơn lời chỉ dạy của thầy
 32. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 33. Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này!
 34. Mật Tuấn Giác says:
  Kính Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi, con chưa hiểu gì cả.
  Om mani pame hum.
 35. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 36. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 37. Kính bạch Thầy

  Qua bài viết con hiểu tu pháp Xả ly giúp người tu được an nhiên, không màng thế sự (trước 8 ngọn gió thế gian: được – mất, vinh – nhục, sướng – khổ, khen – chê), từ bỏ thói quen xấu (phạm vào 5 giới) và hình thành thói quen tốt. Giới luật có thể giữ từng phần hoặc toàn phần, từ từ hình thành thói quen tốt theo thời gian, người tu không nên vì sự áp đặt vô lý (ăn chay trường, cấm bia rượu…) mà mặc cảm không dám tiếp cận Phật pháp.

  Con hoan hỷ với những điều con và các huynh đệ học được qua bài giảng. Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì sự lợi lạc cho chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum.

 38. Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết con hiểu được nguyên nhân của sự tham pháp, chấp pháp là do Tham, do Si và hậu quả là sự thất bại trong Xả ly, thất bại trên con đường đến Giác ngộ. Qua đây, con cũng hoan hỷ khi nhận thấy tính tham pháp của mình được giảm đi đáng kể từ khi bắt đầu đọc bài trên trang mạng chánh tư duy, đặc biệt là bài “Một câu thần chú, một tâm Bồ đề” và “Nương tựa vào đâu (Quy y).”

  Con hoan hỷ với những gì con và các huynh đệ được học qua bài giảng, cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum.

  • Chánh Tri says:

   Nên tuyên xưng pháp danh!

   • Kính bạch Thầy,
    Con, đệ tử Mật Nhất Nguyên, vẫn đang chờ ban quản trị trang mạng thay tên tài khoản cho con bằng pháp danh. Trong thời gian đó con sẽ xưng pháp danh ở đầu mỗi bài viết. Con xin lỗi Thầy vì sự thiếu tự giác của con. Con cảm ơn Thầy đã nhắc nhở.
    Om mani padme hum.

 39. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này cho con hiểu được là đừng để tâm của mình vào vòng xoáy ĐƯỢC – MẤT, VINH – NHỤC, KHEN – CHÊ, SƯỚNG – KHỔ, không nên hiểu là vào chùa để tránh xã hội, ăn chay để tránh sát sanh và vào núi để tránh ồn ào. Trước đây con cũng từng nghĩ quy y là một điều khó khăn, nhưng qua bài viết này của Thầy đã cho con hiểu được Xả Ly là gì và quy y không phải là điều đáng sợ như trước đây con từng nghĩ.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 40. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 41. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

 42. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ dạy con biết phải xả ly thế sự, xa rời, tách biệt khỏi tám ngọn gió độc. Đó cũng là cách thoát khỏi phiền não trong cuộc sống.
  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 43. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài : Giáo pháp đúng, phương pháp sai ” Xả ly những gì đáng xả ly ” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Ấn says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô

  om mani padme hum

 45. Mật Khuê Minh says:

   

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về ” Xả ly” và qua đây con hiểu được rằng ” Đừng bận tâm thế sự” ( Tôn giả Dromtonpa) là một cách thực hành Pháp tốt hơn cả đối với hàng cư sĩ kể cả người tu gọi là ” xả ly”. Chính Đức Phật từng dạy để trở thành một vị  bậc tĩnh thức phải toàn thiện được 3 điều:

  1. Biết những điều cần biết
  2. Xả ly những điều cần xả ly
  3. Tu những pháp đáng tu.

  Trì giới là một pháp tu thuộc tu pháp xả ly, tuy nhiên phải được ứng dụng linh hoạt theo tính quốc độ, dân tộc và thời đại. Không thể đem nguyên giới luật dành cho tăng sĩ mà áp đặt sang cư sĩ thì sẽ không phù hợp và thiếu tính linh hoạt. Ví dụ trong giới cấm uống rượu là áp dụng với tăng sĩ nhưng với cư sĩ là cấm lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện. Vì đa số người tu hiểu sai và xả ly không đúng cách nên khó khăn trong việc tu tập thường bỏ dở giữa chừng việc tu hoặc còn chần chừ chưa muốn tu tập. Có nhiều người áp dụng việc ăn chay vào tu tập vì họ thường thấy các vị thầy tu trong chùa ăn chay trường nhưng đó không phải pháp tu Đức Phật đã quy định và trong 10 hoạt động tâm linh nhà Phật không hề có hoạt động ăn chay. Đây cũng từng là một sai lầm mà con đã mắc phải trước đây khi chưa được trang bị những chánh kiến bởi chanhtuduy.com. Qua đây con thấy mình thật may mắn khi được vị Thầy xóa tan đi những mặc cảm và sự hiểu sai lầm về việc giữ 5 giới. Đối với cư sĩ tu tập tại gia như chúng con thì việc giữ được 5 giới đó là ( không sát sanh, không trộm cắp, không nói dối hại người, không tà hạnh trong quan hệ giới tính và không lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện). Điều này đã giúp cởi bỏ những sự áp đặt vô lý những quy định của tăng sĩ cho cư sĩ để mở rộng đường cho cư sĩ được Quy y đầu Phật.

  Kính bạch Thầy

  Trong bài Thầy đã dạy chúng con: ” Không những xả ly tướng, mà chúng ta cần sử dụng một phương pháp đúng theo lời dạy của tôn giả là xả ly trên bình diện tâm thức ” đừng bận tâm thế sự”, nên hiểu thêm là không phải ” bận tướng”. Thế sự có gì bận tâm? Nhiều lắm, song, quy kết lại cũng có 8 ngọn gió thế gian làm chao đảo lòng người, khiến tâm thức mê mờ: Được mất, sướng khổ, vinh nhục, khen chê. Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí làm nghiệp nên quan trọng trong xả ly vẫn là trên bình diện tâm thức.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trụ thế lâu dài của Thầy  Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 46. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con và chúng sanh hiểu được thực nghĩa của việc xả ly.
  Con nguyện cầu cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Om mani padme hum.

 47. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Bài 8: Giáo pháp đúng, phương pháp sai – xả ly những gì đáng xả ly”

  Con ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài này “đừng bận tâm thế sự” trên bình diện về tâm chứ không phải trên bình diện thân và ngữ. Việc ăn chay hay tụng niệm hoặc lên chùa theo phong trào mà tâm không được chuyển hóa, vẫn bị chao đảo bởi bát phong và vẫn bị chìm trong phiền não, khổ đau thì có tu đến 10 năm hay 20 năm hoặc thậm chí 40 năm sau vẫn vậy. Đến khi họ gặp sứ giả vô thường, tâm vốn đã bị chao đảo khi còn sống thì ở trạng thái thân trung ấm làm sao thoát khỏi luân hồi, có khi lại còn đi vào ba cõi thấp vì tâm chất chứa ngũ độc.

  Nhiều chùa các sư thầy dạy đồ chúng ăn chay, phóng sinh, tụng niệm nhưng không dạy họ điều cốt lõi của đạo Phật là lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, duy tuệ thị nghiệp; đồng thời cũng không có phương pháp dạy để chuyển hóa tâm.  Từ vô thủy kiếp, con người đã thay bao nhiêu chiếc áo luân hồi và hình tướng bên ngoài sẽ cỏi bỏ trong hành trình cuối cùng của thân trung ấm, như vậy, việc tập trung vào hình tướng khi tu tập quả là uổng phí thời gian.

  Hơn nữa, ở các chùa, tự viện, hoặc một số nơi khác nếu có giảng cho đồ chúng bằng lời rao giảng rằng  đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và duy tuệ thị nghiệp thì những từ đó chỉ mang tính chất là khái niệm chứ không có phương pháp thực hành. Vậy thì, làm sao đồ chúng có được sự chuyển hóa tâm chỉ dựa trên ngôn từ khái niệm mà không qua quá trình tụ tập?

  Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng con được Thầy nghiêm giáo, chỉ dạy giáo điển và giáo pháp, lý thuyết đi đôi với thực hành, lý sự viên dung nên chúng con hiểu và được thực hành. Quan trọng hơn nữa, chúng con còn có được một pháp tu nền tảng giác ngộ nhưng cũng là một phương tiện thiện xảo, đặc tính của kim cang thừa là sùng kính Đạo sư. Chúng con thực hành tôt tu pháp này và “tuân lời Thầy dạy không móng nghĩ suy” sẽ giúp chúng con cùng một lúc được thực hành ba tinh yếu giác ngộ: xả ly, bồ đề tâm và tánh không, tâm được chuyển hóa và Phật tánh được đánh thức bằng lòng sùng mộ Đạo sư với tri kiến thanh tịnh. Vì vậy, khi vào thân trung ấm, con chỉ nghĩ nhớ đến vị Thầy, chúng con có được cơ hội chắc chắn vượt luân hồi vào Tịnh độ.

  Ngoài ra, Thầy còn ban cho chúng con một phương tiện thiện xảo khác nữa để chúng con thực hành hàng ngày, được kết nối với trường thanh tịnh của Thầy và Bổn tôn. Đó là căn phòng Duy Ma Cật, ngút ngàn chánh kiến. Khi chúng con được đắm mình trong trường thanh tịnh của Thầy và Bổn Tôn khi con được vào căn phòng Duy Ma Cật thời @ này, tâm con thực sự đang thực hành pháp theo đúng nghĩ “đừng bận tâm thế sự”, mọi lúc mọi nơi, không ngăn ngại thời gian, không gian. Hơn thế nữa, khi được bước chân vào kỳ viên Phật học chanhtuduy.com, nương theo phát nguyện của Thầy, chúng con còn được “hưởng ké” công hạnh của Thầy, nên chúng con nhanh chóng tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ đạt được mục tiêu hiện tại “gia đình hạnh phúc, hanh thông thế sự và thành công trong xã hội”, đồng thời con cũng dần đạt được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho  con nhiều phương pháp và nhiều phương tiện thiện xảo để con thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài này qua bài viết của vị Thầy con hiểu được một điều là tu học phật không cần phải an chay lúc trước con chưa tu học phật ở MG con hai đến chùa làm công qủa ở đó người ta dại con là muốn tu phật  thì phải an chai chiều thì phải vào chùa tụng kinh  bản thân  con không an chay được tụng kinh thì không hiểu tánh tình con hun dư  nên không tu được đến lúc con tu phật ở MG con được vị Thầy dại cần dùng tam thịnh nhục và xa ly những vì cần xa ly tu những pháp đáng tu con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dại chúng con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh OM ah hùm

 49. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và biết “Đừng bận tâm thế sự” theo tôn giả Dromtonpa là một cách thực hành Pháp tốt hơn cả đối với hàng cư sĩ kể cả người tu, gọi là xã ly. Đừng bận tâm có nghĩa là đừng để tâm mình bị cuốn vào vòng xoáy của 8 ngọn gió thế gian, làm chao đảo lòng người, khiến tâm thức mê mờ: ĐƯỢC- MẤT, VINH- NHỤC, KHEN- CHÊ, SƯỚNG – KHỔ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 50. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Lưu Thủy(Nguyễn Thị Chinh) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu  rằng tu Phật không nhất thiết là phải ăn chay.Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng dạy sâu sắc những gì đáng xả ly, biết những gì cần biết, tu những Pháp đáng tu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 51. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được mỗi chúng ta cần:

  Biết những gì cần biết,  xả ly những gì cần xả ly,  tu những Pháp đáng tu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ và trụ thế lâu dài của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con hoan hỷ và tán thán công hạnh vị Thầy,đã từ bi khai thị cho chúng con những bài pháp lợi lạc. Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 53. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy, qua bài viết này của Thầy con hiểu được tu Phật, học Phật không cần phải đến chùa ăn chay như mọi người thường nghĩ là đến chùa tụng kinh hoặc ăn chay gọi đó là Pháp tu, chúng con tu Phật cần phải biết những gì để xả ly, biết những gì cần phải biết, xã ly những gì cần xã ly, tu những Pháp đáng tu, con cảm tạ ơn Thầy luôn dẫn dắt chúng con đi trên lộ trình giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 54. MẬT SƠN TÂM(ĐÀO TÙNG LÂM) says:
  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con là Mật Sơn tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ con cảm ơn Thầy đã chỉ ra cách xả ly trong cuộc sống , cần phải sả ly ạ

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Om Mani Padme Hum

 55. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  • Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu cách xả ky đúng cách. Tu Phật không phải là ăn chay trường đến chùa tụng kinh niệm Phật mà cần phải biết xả ky những gì đáng xả ly, biết những gì nên biết, tu những pháp đáng tu. Xả ly thân không bằng xả li tâm để tránh khỏi 8 ngọn gió thế gian vinh-nhục khen-chê sướng-khổ được-mất.
  • Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  • Om mani padme hum.
 56. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com ạ!

  “THỌ LẠC NHƯNG KHÔNG CHÌM TRONG  LẠC

  LY TRẦN THÂN CHẲNG Ở NGOÀI TRẦN!”

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 57. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, đạo Phật là đạo dùng trí tuệ để làm sự nghiệp tu hành, uyển chuyển mềm mại, xoay chuyển và truyền dạy giáo pháp sao cho  hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại, phù hợp với từng căn cơ của đối tượng tu tập. Ví dụ như giáo pháp dành cho hàng Tăng sĩ ở chùa thì làm sao đem truyền cho người Cư sĩ có đời sống gia đình, họ sẽ cảm thấy bị ngăn ngại, mặc cảm vì không phù hợp với hoàn cảnh. Cũng chính vì sự truyền dạy với phương pháp không phù hợp đó, sẽ làm rào chắn  cho những người muốn tu Phật,muốn quy  y Tam bảo.

  Đạo Phật vốn là đạo trung dung, lấy tâm làm chủ lấy trí làm đầu, phải thấu hiểu và xả ly đi cái hình tướng bên ngoài, không bám chấp vào sự rập khuôn mà chuyển đổi cho phù hợp với thời đại, phù hợp cho từng đối tượng tu tập, miễn sao giúp cho người tu Phật đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp, đạt được sự giải thoát ra khỏi phiền của luân hồi, giác ngộ thành Phật trong tương lai.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã từ bi giáo hoá và truyền dạy những  pháp tu phù hợp với hoàn cảnh đời sống của chúng con, để  chúng con có cơ hội được làm người con của Phật, được tu tập giáo pháp của Phật và được cảm nhận niềm hạnh phúc của  Phật tánh, giúp chúng con có cuộc sống hạnh phúc an lạc, đẹp đời vì đạo.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : GIÁO PHÁP ĐÚNG , PHƯƠNG PHÁP SAI ( XẢ LY NHỮNG GÌ ĐÁNG XẢ LY )

  Đọc lại bài viết con có cảm nhận mới hơn so với lần đầu tiên đọc , lời khai thị của tôn giả Dromtonpa cho vị cư sỉ :” ta muốn bảo ông thực hành pháp tốt nhất là đừng bận tâm thế sự ”  . Vì người cư sỉ trong vài viết thực hành pháp không phải vì lợi ích chúng sanh mà là muốn được vị tôn giả khen nên rơi vào bát phong khen chê – vinh nhục – được mất – sướng khổ . Vậy lời dạy đừng bận tâm thế sự là đừng để cuốn vào bát phong là một tu pháp xả ly.

  Đức Phật từng dạy để trở thành một vị bậc tĩnh thức phải hoàn thiện được 3 điều :

  1 : Biết những điều cần biết

  2: Xả ly những gì cần xả ly

  3: Tu những pháp đáng tu

  Xả ly liên hệ đến hành vi thân ngữ tâm đúng quỷ đạo chánh pháp là : giới luật của nhà Phật có tác dụng giúp người tu bỏ dần thói quen xấu , hình thành thói quen tốt .

  Bồ đề tâm mới là cốt lõi của Đại thừa chứ không phải ăn gì, ăn chay hay ăn mặn mà nhiều chùa chiền, tịnh xá , am thất vẫn nhầm lẫn việc ăn chay là một pháp tu trong khi 10 hoạt động tâm linh nhà Phật: sám hối, lễ bái, cúng dường , nghe pháp, giảng pháp, ấn tống kinh điển , thiền tập, cầu nguyện … không hề nhắc đến việc ăn chay.

  Kính Bạch Thầy !

  Con đọc câu chuyện về cậu trai từ tp HCM đến thiền viện Liễu quán 2 quy y và được ni sư ở đây truyền giới cấm thứ 5 là không được dùng bất cứ giọt rượu nào khiến cho cậu ấy bị ràng buộc . Con nghĩ đến những người hướng tâm về đạo Phật muốn tu tập nhưng khi đến chùa nghe những vị Ni sư , vị Tăng nào truyền giới cứng nhắc như vậy sẽ làm người muốn tu tập đành rời ra xa mà đứng nhìn .

  Ở Mật Gia Song Nguyễn chúng con được dạy giới có 4 phạm trù : giá , khai , trì , phạm ( đóng , mở, giữ, phạm) nên chúng con không phải quá cứng nhắc hay ép buộc bản thân như lấy đá đè lên cỏ , một ngày nào đó viên đá lăn ra cỏ lại mọc um tùm . Như bản thân con trước khi Quy y con rất nghiện thuốc lá nhưng Thầy vẫn cho con thời gian để chuyển hóa, xả ly từ từ chứ Thầy không cấm con Quy y tuyệt đối không được hút . Nhờ ơn gia hộ của Bỗn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy qua thư gửi các trò 30 : Thuốc lá con không còn nghiện thuốc nửa .

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy : Đừng bận tâm có nghĩa là đừng để bị lôi cuốn vào con xoáy bát phong . Song , không nên hiểu là vào chùa để tránh xã hội , ăn chay để tránh sát sanh, vào núi để tránh ồn ào vì đây mới là Ly chưa có Xả và được đạo huynh Mật Kiên khái quát qua 2 câu kệ là:

  ” Thọ lạc tâm không chìm trong lạc

  Ly trần thân chẳng ở ngoài trần ”  .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 59. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được  rằng  đừng bận tâm thế sự xa ly những vì cần xa ly và ăn chay không phải là một pháp tu  vì trong mười hoặc động tâm linh không có ăn chay  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 60. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  CoN xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Từ luận giải của Thầy trong bài, con hiểu được yếu tính đầu tiên trong ba yếu tính giác ngộ là xả ly là một trong những điều đức Phật dạy cần phải dựa vào đó để trở thành bậc tỉnh thức. Đồng thời, con cũng hiểu được xả ly theo lời dạy của tôn giả Drontompa đối với cả người cư sĩ và người tu sĩ sống đời tự viện là “đừng bận tâm thế sự”. Đừng bận tâm thế sự có nghĩa là đừng để tâm bị cuốn vào vòng xoáy của tám ngọn gió thế gian là “được-mất”, “vinh-nhục”, “hơn-thua” và “sướng-khổ”. Đây là sự bận tướng! Qua luận giải của Thầy trong bài, con hiểu được rằng “đừng bận tâm thế sự” là một trong cách thực hành pháp xả ly trên bình diện về tâm.

  Giờ đây, con cũng đã hiểu rằng trì giới có tác dụng giúp người tu bỏ đi những thói quen xấu, hình thành các thói quen tốt, thuộc tu pháp xả ly. Tuy nhiên, có những nơi không hiểu được con đường trung đạo của đức Phật chỉ dạy mà chỉ tập trung vào việc “trì giới” như một chiếc vòng kim cô, mang tính bắt buộc, áp đặt. Họ không biết hoặc cố tình bỏ qua lời dạy của đức Thế tôn về các phạm trù “Giá, khai, trì, phạm”. Từ đó, biến giới luật, giới nguyện từ bức tường thành ngăn thất thoát công đức thành một nhà tù giam hãm cản trở sự phóng khoáng, hân thưởng theo tinh thần Phật pháp không lìa thế gian pháp của người tu đạo Phật. Đối với những người tu Phật sống đời sống tăng lữ, họ lầm lạc đánh đồng đối tượng cư sĩ với tu sĩ mà áp đặt biệt giới giải thoát cá nhân thành “cấm uống rượu” đối với cư sĩ tại gia. Trong khi những kẻ đầu tròn, áo vuông vẫn lạm dụng các chất tác hại hơn nhiều lần đó là thuốc lá mà không xả ly. Hoặc vì thiếu tính quốc độ, tính thời đại mà biệt giới giải thoát thứ 5 không đề cập đến những thứ gây nghiện khác như bia, ma túy và các chất kích thích khác…

  Thậm chí, họ ngụy biện khi cho rằng việc ăn chay trường là để trưởng dưỡng lòng từ bi, biến thành một tu pháp. Nếu vậy, con chợt nghĩ những loài động vật ăn cỏ do không ngừng nghỉ thực hiện như vậy có lẽ đắc pháp hết rồi chăng? Và càng cay đắng hơn khi những gia đình Phật tử thọ dụng bữa ăn đầm ấm thành cảnh “món anh, món tôi” vì chay-mặn. Càng trơ tráo hơn khi những kẻ giả bộ tu hành cho rằng ăn chay trường trong tháng 7 Âm lịch mà họ gọi là tháng Vu lan này là cách báo hiếu. Nhưng họ thiếu tuệ tri, không được nương cậy nơi bậc tuệ tri thức nên không hiểu càng làm vậy chỉ thêm gánh chịu hậu quả vì căng phồng bản ngã. Hơn nữa, vì quan kiến lầm lạc về kinh Vu lan bồn, cho rằng tháng 7 là tháng Vu lan nên sẽ chịu hậu quả vì tà kiến như lời dạy của ngài Long Thọ Bồ tát trong “Bức thư gửi bằng hữu hoàng đề” rằng: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao. Vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng thông qua tà kiến cũng sẽ chịu những hậu quả kinh khủng”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng đệ tử và chúng sanh hữu duyên hiểu được giáo pháp đúng, phương pháp đúng khi thực hành tu pháp xả ly, đó là xả ly những gì cần xả ly.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Qua sự luận giải của Thầy về lời dạy của tôn giả Dromtonpa là “Đừng bận tâm thế sự “đừng bận tâm là xả ly một trong ba yếu tính để đạt giác ngộ, xả ly về tâm không để tâm mình vướng vào 8 ngọn gió thế gian không phụ thuộc bám chấp vào hình tướng bên ngoài, người cư sĩ thọ dụng ngũ dục nhưng cũng có thể tu tập tốt vì sử dụng chứ không lạm dụng
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 63. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua đó con hiểu được rằng, Giáo Pháp phải được hoạt dụng phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, đặc biệt là phải sử dụng đúng đối tượng.
  Như Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 đã huấn thị : “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ xảy ra rắc rối!”. Vì vậy khi đem phương pháp của chùa chiền của người tu có đời sống tăng lữ, lại đi áp dụng lên những Phật tử là người tu cư sĩ có đời sống gia đình, ép buộc phải làm theo là một sai lầm. Vì họ chỉ càng tạo ra khoảng cách cho chúng sanh thêm xa rời Phật Pháp, khi áp đặc người tu là phải ăn chay trong khi cuộc sống, công việc vất vả ,nặng nề. Giữ giới “cấm uống rượu” mà tính chất công việc cần giao tiếp…
  Đạo Phật lấy tâm làm chủ, dùng trí làm nghiệp nên quan trọng trong xả ly vẫn là trên bình diện tâm thức. Vì thế mà Ngài Tôn giã Dromtonpa dạy là ” Đừng bận tâm thế sự” tức là ” Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ở ngoài trần “. Không như những người tu vào chùa trốn tránh xã hội, ăn chay để tránh sát sanh, vào núi để tránh ồn náo, nhưng thực chất đang bị chao đảo, tâm trí mê mờ trong vòng xoáy của 8 ngọn gió thế tục ” Khen – Chê, Được – Mất, Sướng – Khổ, Vinh – Nhục “.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 64. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài giảng pháp : “Bài 8: Giáo pháp đúng phương

  pháp sai: Xả ly những gì đáng xả ly”.

  Đạo phật là đạo giải thoát, giúp con người nhận biết được những khổ

  đau(tập đế), chỉ ra nguyên nhân (khổ đế), đưa ra được cảnh giới Niết Bàn

  khi hết khổ đau (diệt đế) và cuối cùng là chỉ ra phương pháp, con đường

  hành đạo để diệt trừ những nỗi khổ đau (đạo đế). Nhưng để được an lạc đời

  nay cực lạc đời sau thì không phải người nào cũng biết chọn đúng phương

  pháp tu hành. Do còn nhiều chấp trước vào sự tướng nên nhiều người mặc

  định cứ tu là phải ăn chay, phải kiêng tuyệt đối rượu…Chính những quan

  điểm này dẫn đến nhiều người có cảm tình với Đạo Phật nhưng thấy những

  rào cản như trên nên đành bỏ qua cơ hội tu tập giải thoát. Nhưng nếu chỉ xoá

  được chấp trước vào những phương pháp tu như trên thì vẫn chưa phải cốt

  lõi. Không nên bám chấp vào 5 giới cấm vì khó giữ được giới tướngNgười tu

  không những phải xả ly cả sự tướng mà quan trọng hơn cả là phải xả ly cả

  tâm thì mới có kết quả. Vậy ra “ xả ly những gì đáng xả ly” hiểu một cách đơn

  giản hơn chính là “Đừng bận tâm những gì không đáng bận tâm”. Tu Phật

  lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu nên quan trọng xả ly vẫn là trên bình diện

  tâm thức. Muốn vậy người tu phải được một vị Thầy am tường tri kiến giải

  thoát hướng dẫn thực hành.

  Con cảm ơn Thầy đã giảng cho con một bài pháp ý nghĩa, ngõ hầu tránh

  được bám chấp vào những sự tướng cũng như biết cách xả ly những gì đáng

  xả ly trong quá trình tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng

  sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Liễu Nguyên ( Bùi Thị Liên) says:
  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài 8 Giáo pháp đúng, Phương pháp sai: Xả ly những gì đáng xả ly rồi ạ. Qua luận giải của Thầy con hiểu rằng người tu phải biết lấy tâm làm chủ lấy trí làm đầu ví như ta rời thân ta vào chùa hay nơi hoang vắng  để tu tập nhưng tâm ta sao động, dấy lên sự đa đoan như vậy thân ta mới ly chứ chưa có xả. Điều cốt lõi ở đây là tâm chứ ko phải thân xả ly. Vậy nên Thầy đã dậy chúng con Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp, các trò hãy vui tu. Đê vui tu trước hết chúng con không được bận tâm thế sự tức là đừng để tâm mình rơi vào tám ngọn gió khen chê được mất vinh nhục sướng khổ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc để chúng con biết xả ly những gì đáng xả ly để thong dong trên viễn trình giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 66. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy – Con Đã Đọc Bài này ạ Con Cảm ơn Thầy đã ban cho con bài pháp vô cùng lợi lạc Để chúng Con Biết Sả ly những gì đáng Sả ly ạ – Con cầu nguyện cho Thầy Cô Thật nhiều Sức Khoẻ  Vì lợi lạc Tất cả chúng Sinh
 67. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( xả ly những gì đáng xả ly). Bài viết mở rộng con đường cho hàng cư sĩ chúng con có được cơ hội để tu tập, theo giới luật Phật đà phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại và dân tộc. Chỉ đơn giản thông qua cụm từ “đừng bận tâm thế sự” mà tôn giả Dromtonpa nhắc nhở một cư sỹ trong quá trình tu tập. Liên hệ với sự xả ly (một trong ba tinh yếu để gtu hành đạt đến giác ngộ) đó là xả ly những điều đáng xả ly. Trên cả hai bình diện thân và tâm thức. Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí giải nghiệp nên không có một sự cứng nhắc trong giới luật. Đặc biệt Ngài hiểu rõ từng trường hợp, hoàn cảnh, căn cơ mãnh lợi khác nhau mà có sự áp dụng linh hoạt khác nhau giữa giới tỳ kheo và cư sĩ. Vì thế không thể lấy giới luật của tỳ kheo mà áp dụng y nguyên tới hàng cư sĩ, vốn vẫn còn phải kiếm sống, cạnh trang trong mưu sinh thế tục. Và chúng con thường ngày còn có được phuong tiện để tiếp cận với trường thanh tịnh của vị Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ caqn phòng duy ma cật thời @ chanhtuduy.com. Cơ hội để chúng con “xả ly” đúng pháp trong những thời khắc đọc bài, viết comment, suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, chư vị thánh giả, tôn giả thông qua những bài viết đã được hạ tầng ngữ nghĩa. Những lúc như thế chúng con đã phần nào thực hành xả ly những mỗi bận tâm thế sự, nương vào trường thanh tịnh để có cơ hội tích tập công đức, hóa giải những khó khăn trong đời sống thế tục cũng như cơ hội để tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn lan tỏa khắp muôn nơi để chúng sanh có cơ hội lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 68. Mật Pháp Bảo says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Giờ sau khi đọc bài, con quán chiếu mới thấy con phạm tất cả các lỗi mà Thầy đã chỉ dạy trong bài viết.

  Con cảm tạ ân đức Thầy.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om ah hum varja guru pad ma siddhi hum.

 69. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu hơn về bài học “xả ly đúng pháp”. Đạo Phật lấy tâm làm đầu dùng trí làm nghiệp nên quan trọng là xả ly trên bình diện tâm thức. Nếu coi xả ly có hai phần gồm xả ly về tướng và xả ly về tâm thức thì xả ly về tướng nên là hình thức đi sau. Bởi vì xả ly về tướng chỉ là một hình thức biểu hiện của xả ly về tâm và nó không quyết định nội dung của xả ly về tâm. Nếu bó buộc và cho rằng xả ly về tướng quyết định tất cả thì hành giả sẽ tự đưa mình vào nhiều hoàn cảnh khó xử lý vì trong nhiều trường hợp cần phải có sự xử lý linh hoạt, miễn là trong tâm thức có sự nhất quán về xả ly rồi. Con thiết nghĩ rằng trong cách truyền đạt giáo pháp đến đạo chúng, các thầy chùa càng là người phải thấm được tinh thần phóng khoáng và cởi mở trong hai từ “xả ly” của đạo Phật về phương diện tâm thức và càng phải nghiêm khắc với bản thân mình trên bình diện xả ly về tướng vì hiện tại những gì mà họ đang tự quy định cần phải xả ly (về tướng) là tự phát và không có ghi nhận trong kinh điển. Có thể thấy rõ là rất nhiều thầy tu đang nghiêng hẳn về xả ly về tướng theo hướng bó buộc, tự phát. Ngay từ tinh thần “tứ chúng đồng tu” mà họ còn không có, không xả ly được cái chung là suy nghĩ độc quyền tâm linh đối với tăng sĩ và coi nhẹ năng lực tâm linh của hành giả cư sĩ thì làm sao có thể khai triển chi tiết về xả ly và thực hành xả ly trong quá trình tu tập được.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con hiểu hơn bài học về xả ly đúng pháp để chúng con suy ngẫm, ứng dụng thực hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Từ bài Pháp của vị Thầy, con hiểu được rằng lời dạy của Ngài Dromtonpa “Đừng bận tâm thế sự” có ý nghĩa đừng để tâm mình rơi vào vòng xoáy của 8 ngọn gió thế gian. “Đừng bận tâm” thuộc về xả ly trên bình diện tâm thức, và trong xả ly thì xả ly trên tâm quan trọng hơn xả ly trên tướng. Giáo pháp đúng, phương pháp sai ở đây là coi trọng xả ly trên bình diện tướng hơn là xả ly trên bình diện tâm, trong trì giới thì áp dụng một cách máy móc, không đúng đối tượng sư phạm, không linh hoạt theo tính thời đại, tính dân tộc. Không thể lấy giới của hàng Tăng sĩ áp đặt cho hàng cư sĩ, hoặc của Tông phái này áp đặt cho Tông phái khác. Ví như sự thọ thực không nên bảo những tỳ kheo trong chùa Hiển giáo trường chay, rồi đem áp dụng cho những tỳ kheo ở chùa Nguyên thủy hay Mật Tông hoặc áp đặt cho hàng cư sĩ, vì ăn chay không nằm trong 10 hoạt động tâm linh của Đạo Phật. Hoặc giới cấm uống rượu ngụ ý là cấm lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện, và đối với hàng Cư sĩ thì được phép sử dụng chứ không lạm dụng. Nếu hiểu sai và áp dụng một cách cứng nhắc khi trì giới thì sẽ tạo nên rào cản giữa người cư sĩ và những chúng sanh khác, thậm chí gây tác dụng ngược là người cư sĩ bị những người xung quanh ném cái nhìn ác cảm, hoặc những chúng sanh khác hiểu sai về Đạo Phật nên có tâm lý chỉ dám đứng từ xa không dám bước chân vào cửa Đạo. Vậy ta nên hiểu xả ly những gì đáng xả ly để từ đó có phương pháp thực hành đúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con bài Pháp này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã luận giảng sâu sắc về vấn đề xả ly. Qua bài viết con hiểu được rằng xả ly quan trọng là xả ly tâm thức chứ không phải chấp vào hình tướng. Đó là vận dụng phương pháp đúng khi phù hợp với hoàn cảnh, quốc độ, tính dân tộc…giữ cho tâm luôn quân bình tự tại.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và lợi lạc vì lợi ích của chúng sanh ạ.

 72. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Bạch,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc về vấn đề xả ly. Qua bài viết này con hiểu được rằng ” Đừng bận tâm thế sự” theo tôn giả Dromtonpa là một cách thực hành pháp tốt hơn cả đối với hàng cư sĩ, kể cả người tu, gọi là xả ly. Đừng bận tâm cũng chính là lời nhắc nhở với mỗi người đừng để tâm mình bị cuốn bởi vòng xoáy của 8 ngọn gió thế gian: Được- mất, khen- chê, vinh- nhục, sướng- khổ. Xả ly đúng pháp là xả ly trên bình diện tâm thức, không bám chấp vào hình tướng. Từ đó, mỗi chúng ta cần suy ngẫm và biết xả ly những gì đáng xả ly trên con đường tu tập của mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 73. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm ơn Thầy về bài pháp “xả ly những gì đáng xả ly”. Vì sự xả ly là một trong ba yếu tố giác ngộ gồm “Xả ly, Bồ Đề tâm và Tánh Không”. Đạo Phật lấy tâm làm đầu, lấy trí làm nghiệp  nên quan trọng vẫn là xả ly trên bình diện tâm thức và xả ly cũng cần đúng pháp. Như với đời sống cư sĩ thì sự xả ly quan trọng đó là “Đừng bận tâm thế sự”, đây cũng là một pháp tu giúp cho người cư sĩ không bị chao đảo trước 8 ngọn gió thế gian khiến cho tâm trí bị mê mờ:  Được-mất, Vinh-nhục, Khen-chê, Sướng-khổ. Chổ lưu ý đó là việc xả ly này không đồng nghĩa với việc “vào chùa để tránh xã hội, ăn chay để tránh sát sanh, vào núi để tránh ồn ào”. Vì đó chỉ là bám chấp vào sự tướng, bám chấp vào Ly chứ chưa có Xả do cả trời phiền não vẫn còn trong lòng và tâm chẳng quân bình thì lấy đâu ra được sự hân hưởng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, như Ngài tôn giả Dromtonpa đã dạy: ” Đừng bạn tâm thế sự” Ngài dạy người tu Phật nên thực hành pháp với tâm chí thành vì sự giải thoát, chứ không nên thực hành pháp để có được hình thức để được người khác khen ngợi, tân bốc mà rơi vào tám ngọn gió ” được, mất, khen, chê, vinh, nhục, sướng, khổ” của thế gian.

  Đức Phật dạy:”
  1. Biết những gì cần phải biết.
  2. Xả ly những gì cần xả ly.
  3. Tu những pháp đáng tu”.
  Đức Phật dạy, người tu Phật phải xác định đúng con đường thực hành pháp với mục đích là để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, và phải biết xả ly những gì đáng để xa ly để phục vụ cho việc tu tập như:  xả ly về thời gian, tiền bạc, thờ tự sai chánh kiến…Và phải biết thực hành những pháp tu cho phù hợp với bản thân của mình, tập trung vào giáo pháp tinh túy với mục tiêu tối thượng, đừng nên xem trọng hình thức để trang hoàng cho bản ngã của mình như: Phải vào chùa lớn, ăn chay trường, làm từ thiện, tụng kinh gõ mỏ…Trong khi mình là người tu tại gia có đời sống gia đình.
  Đức Phật dạy đạo Phật là đạo của trí tuệ, lấy trí tuệ là làm sự nghiệp tu hành cho nên quan trọng trong xả ly đó là trên bình diện tâm thức, người tu Phật phải biết xả ly như thế nào cho đúng pháp mà không xa rời quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Pháp” bài 8 Giáo pháp đúng, phương pháp sai( Xả ly những gì đáng xả ly) rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho con hiểu về “xả ly”, việc áp dụng tu Pháp “xả ly” theo tính” quốc độ” và tính “thời đại ” để không xa rời quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 76. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu hơn về “xả ly” giúp chúng con tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 77. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy giúp con hiểu hơn về tu pháp “Xả ly”. Điều quan trọng là xả ly trên bình diện tâm thức, đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy của 8 ngọn gió thế gian: ĐƯỢC-MẤT, VINH-NHỤC, KHEN – CHÊ, SƯỚNG- KHỔ xa rời quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

   

 79. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài : bài 8 :Giáo pháp đúng ,phương pháp sai ( xả ly những gì đáng xả ly )

  Con hoan hỷ bài pháp mà Thầy khai thị cho chúng con về nghĩa  của từ “xả ly” và như thế nào là xả ly  đúng pháp và lời dạy của tôn giả Dromtonpa “đừng bận tâm thế sự ” là đừng để tâm mình  rơi vào 8 ngọn gió bát phong được mất ,khen chê , vinh nhục ,sướng khổ ,và được xả ly tâm thật sự cần thiết hơn xả ly thân vì đạo Phật lấy tâm làm chủ lấy trí làm đầu

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

  Om mani padme hum

 80. Mật Tịnh Hải says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc “Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly) của Thầy

  Bài viết của Thầy giúp con hiểu rằng: Trong 3 điều cần phải hoàn thiện để trở thành một bậc tỉnh thức theo Đức Phật dạy thì tu pháp xả ly với phương pháp đúng theo quỹ đạo chánh pháp (bằng hành vi thân, ngữ, tâm) cần phải được ứng dụng một cách linh hoạt trong giới luật, tùy theo tính “dân tộc”, tính “thời đại” và tùy đối tượng – Tất cả đều phải xuất phát từ tâm thức (xả ly bên trong), chứ không chỉ xả ly sự tướng (xả ly bên ngoài).

  Đạo Phật “lấy tâm làm đầu dùng trí làm nghiệp” – Giáo pháp đúng thì việc việc áp dụng giáo pháp cũng cần phải đúng phương pháp, nếu không sẽ gây ra sự hoài nghi về tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật, về tính chân thực, bình đẳng và rộng mở của con đường giác ngộ giải thoát mà chính Đức Phật đã trải nghiệm và truyền đạt lại; Nguy hiểm hơn nó có thể bị lợi dụng thành phương tiện để thực hiện những mưu đồ cá nhân, trục lợi của những kẻ lấy danh nghĩa giáo pháp, ẩn dưới cái áo cà sa, núp bóng chùa chiền mà làm những điều nghịch đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài học quý báu Thầy ban cho chúng con qua bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 81. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ và tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được thế nào là “Xả ly những gì đáng xả ly”. Xả ly là một trong những  điều cần hoàn thiện như lời Đức Phật đã dạy “ 1/Biết những điều cần biết, 2/Xả ly những điều cần xả ly, 3/Tu những pháp đáng tu”. Trong đó Xả ly là bao gồm cả sự tướng và  xả ly trên bình diện tâm thức. Qua đó con hoan hỷ với ơn phước cho chúng con khi được vị Thầy từ bi bằng nhiều phương tiện thiện xảo, phù hợp tính quốc độ, thời đại, dân tộc đã chỉ dạy cho chúng con hiểu được “Đạo Phật lấy tâm làm đầu, dùng trí làm nghiệp nên quan trọng vẫn là xả lý trên bình diện tâm thức”, nhất là với chúng con vẫn đang sống đời sống cư sĩ thì chỉ cần “Đừng bận tâm thế sự”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.

  Nguyện cầu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

 83. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua ” Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI( Xả ly những gì đáng xả ly ” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được đọc bài viết quý báu này. Qua bài này cho con hiểu được tu Pháp xả ly giúp người tu từ bỏ thói quen xấu hình thành thói quen tốt, không màng trước 8 ngọn gió thế gian: được – mất, khen – chê, vinh- nhục, sướng – khổ. Đạo phật vốn là đạo trung dung, lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, xả ly những gì cần xả ly, biết những điều cần biết, tu những pháp đáng tu giúp cho người tu tập đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp đi đến được thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.
  Om mani padme hum.
 84. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi ) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết 8 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI : Xả Ly Những Gì Đáng Xả Ly.

  Qua bài viết con hiểu được thế nào là xả ly, và xả ly không những trên bình diện tướng mà chúng ta cần sử dụng một phương pháp đúng theo lời dạy của tôn giả Dromtonpa là xả ly trên bình diện tâm thức.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum !

 86. Thuỳ Linh says:
  Con đã đọc xong bài cám ơn thầy .
 87. Xuân Trang says:
  Thưa thầy  con tên Xuân Trang, con đã đọc bài viết

  Con cảm ơm thầy

 88. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc viết này

  Giúp cho con hiểu thêm về kiến thức Phật pháp

  Xả ly những thứ cần xả ly.chữ tâm rất quan trọng

  Con xin cảm tạ ơn Thầy

 89. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong : Bài 8 : GIÁO PHÁP ĐÚNG , PHƯƠNG PHÁP SAI ( XẢ LY NHỮNG GÌ ĐÁNG XẢ LY ) của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ được đọc những bài pháp của Thầy , như một hồi chuông cảnh tỉnh chúng con trên bước đường tịnh tiến đến đạo Phật để tìm một giải thoát cho hướng đi , tìm đến một bến bờ hạnh phúc cho kiếp người phù du trong cõi ta bà này .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã phân tích và lý giải sâu sắc về cốt lõi của hành vi ” Đừng bận tâm thế sự ” chính là ” Xả ly ” .Trong thực hành pháp mà không xả ly , thì giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa lợi danh , cố bám chấp bởi 8 ngọn gió thế gian .Nhiều người phật tử đã quy y Phật , mà vẫn còn thờ bái Thiên , Thần , Ngạ quỹ và lại bị ép buộc phải ăn chay mỗi tháng mấy ngày , trong khi đó Đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu và đơn sơ với thực phẩm . Cho nên qua bài pháp của Thầy, con đã hiểu được :

  Biết những điều cần biết .

  Xả ly những gì cần xả ly .

  Tu những pháp đáng tu .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 90. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu được thế nào là xỷ ly những gì cần xả ly, và “đừng bận tâm thế sự”. Về mặt thế gian, người con Phật làm tròn trách nhiệm trong đời sống gia đình, xã hội, cố gắng làm điều tốt đẹp cho mình và tha nhân, nỗ lực vì sự hạnh phúc của mình và tha nhân, nhưng không để tâm bị cuốn theo vòng danh lợi, được mất, hơn thua, vinh nhục. Trong đạo pháp cũng vậy, thực hành pháp theo con đường Trung đạo, việc đến thì làm, việc đi thì thôi, thành công hay thất bại đều là trải nghiệm để trau dồi thất thánh tài, nâng cao đạo lực,  không mong cầu và luôn ghi nhớ tất cả việc thực hành pháp đều vì mục đích tối thượng là giải thoát luân hồi sinh tử.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con trước bát phong thế tục và luôn giữ chánh niệm, chú tâm vào thực hành pháp để không lệch quỹ đạo chánh pháp, đặc biệt tu pháp nền tẳng giác ngộ, nhờ đó nhanh chóng được đời đạo viên song.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Con cầu nguyện pháp sự hoạt dụng bồ đề của Thầy thành công viên mãn vì lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 91. Mật Khánh Như says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài này rồi ạ! Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ lợi lạc chúng sanh.
 92. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết.

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum .

 93. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 94. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết con càng thấy được tầm quan trọng của phương pháp đúng, các nhà chùa bắt các cư sĩ quy y phải không được uống rượu và ăn chay nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì Đức Phật dạy là ”duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là ”duy thực thị nghiệp”. Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết rằng ”đừng bận tâm thế sự” chính là ”xả ly” nếu không sẽ bị cuốn vào ngọn gió bát phong sẽ bị bản ngã của chính mình đánh gục.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 95. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con cảm tạ Thầy luận giải cho chúng con hiểu được “xả ly” là một trong ba yếu tính giác ngộ. Tuy nhiên cần hiểu rõ thấu đáo “xả ly những gì đáng xả ly” để tránh lợi bất cập hại. Như Tôn giả Dromtonpa dạy “thực hành pháp tốt nhất là đừng bận tâm thế sự”. “Dù thiện pháp nhưng không xuất phát từ Bồ đề tâm là tà pháp” (Long Thọ Bồ Tát) đã xác quyết. Vì vậy nếu các vị tăng ni trong chùa dù cho có dạy Phật tử bao nhiêu điều thiện lành, ăn chay để tránh sát sanh, hiếu thuận với cha mẹ nhưng chính vì sự rập khuôn cứng nhắc đã làm biết bao rào cản cho người muốn đến với đạo Phật. Nếu như người do sức khỏe kém không thể ăn chay, cần uống rượu thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để trị bệnh, khi đến chùa gặp các vị cho “bài tập vỡ lòng” thì điều chắc chắn người ấy cũng ngậm ngùi ra về và tự nhủ “chưa đủ duyên” chờ kiếp sau. Nhưng có được thân người thật quý hiếm hy hữu như rùa mù lọt vào bọng cây, kiếp này không quy y biết kiếp sau có được làm người không mà hẹn ước.
  Trong khi Đức Phật dạy “lấy tâm làm chủ, lấy trí tuệ làm nghiệp”, dùng thức ăn “đơn chay, thịt bò chay, cá chay, thịt dê chay đủ loại v.v.. thì rõ ràng không “đơn sơ”.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh do virut Corona sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum!
 96. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status