Aug 20, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 91 Comments

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Chấp pháp vì chấp ngã)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Chấp pháp vì chấp ngã)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Chấp pháp vì chấp ngã)

Trước khi đề cập yếu tính Xả ly chúng ta trở lại với lời dạy của luận sư Dharmakirti:

1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

Hai vế đầu chỉ rõ tinh túy “xả ly” ngõ hầu đối trị hai thuộc tính tham và si vốn là kẻ thù của Trí tuệ nhà Phật, trong đó có tính xả ly. Tôi sẽ luận giải về vấn đề trên…

Luận sư Dharmakirti nêu ra 5 luận điểm sau đây khi thầy dạy học trò

Một người tu nổi trội tính Tham là khi họ muốn gom hết những gì thuộc về Giáo pháp Phật môn về làm tài sản tâm linh của mình. Điều đó tựa như một bát cơm có chứa nhiều thức ăn “sơn hào hải vị” trộn lẫn vào nhau thành một, chẳng còn mùi vị đặc trưng của mỗi nguyên liệu quý hiếm. Tất nhiên bát cơm ấy không thể nào ngon miệng.

Nếu tách riêng từng món, thêm gia vị hợp khẩu rồi chế biến đúng phương pháp, sẽ có một món ăn giá trị ẩm thực hoàn hảo, đương nhiên người ăn sẽ nếm được “trân hào hải vị”. Ví dụ này tương tự như quy trình sư phạm mà luận sư Dharmakirti chỉ dạy cho bất kỳ vị thầy nào dạy giáo pháp, hoặc người trò thuộc căn cơ mãnh lợi.

Hôm qua có một đạo hữu hỏi như sau:

Nguoingodao
[email protected]
113.187.16.184
Submitted on 2013/08/19 at 21:46Kính thưa thầy Thành,nếu con tụng chú lăng nghiêm thì có tránh được hiện tượng bị quỷ nhập không? Vì con nghe nói chú này trừ ma hay lắm.Ngưồi tu tại gia như con khi tụng chú lăng nghiêm phải tuân theo nguyên tắc nào? CON vừa tụng lăng nghiêm vừa tụng mani cho chắc ăn,như vậy có nên không ?Xin thầy dạy dùm. Con chân thành cảm ơn

Trong câu hỏi này đề cập 4 vấn đề:

1/ Tụng thần chú Lăng nghiêm có tránh được hiện tượng quỷ nhập không?

2/ Nghe nói chú này trừ ma hay lắm!

3/ Nghi thức tụng niệm ra sao?

4/ Tụng Lăng nghiêm cộng thêm Mani cho chắc ăn?

Có lẽ đạo hữu [email protected] chưa đọc hoặc đọc không kỹ 8 bài viết “Giáo pháp đúng, phương pháp sai” nên mới hỏi như vậy, bởi vì tất cả câu hỏi trên được giải đáp qua các bài đó rồi! Tuy nhiên, để rộng đường tri thức cho bạn đọc, tôi tiếp tục lặp lại minh giải từng vấn đề trên”

1/ Thần chú nào cũng có công năng tránh được quỷ nhập

2/ Thần chú Lăng nghiêm có công năng gì được Đức Phật giảng thuyết trong kinh Thủ lăng nghiêm rồi, nên tìm đọc chứ không phải nghe nói (ai nói, từ vị nào, chùa nào?).

3/ Nghi thức tụng niệm về thần chú Lăng nghiêm không thuộc về trải nghiệm của người viết, vốn chỉ niệm thần chú Mani. Tốt hơn nên hỏi vị Thầy Sư nào đã chỉ dạy.

4/ Tụng cả hai thần chú cho chắc ăn, hãy xem lại “Bài 2: Giáo pháp đúng, phương pháp sai” sẽ hiểu rõ.

Vấn đề ở đây nổi trội bằng câu sau “con vừa tụng lăng nghiêm vừa tụng mani cho chắc ăn, như vậy có nên không?”. Vậy thì nên tụng hết thần chú đạo Phật cho chắc ăn, chớ tại sao chỉ Lăng nghiêm và Mani, nếu muốn chắc ăn?

Thần chú Lăng nghiêm

                   Một người tu nổi trội tính Si là khi họ không đọc, hoặc đã đọc giáo điển, đã nghe dạy giáo pháp nhưng sinh tâm nghi ngờ theo khuynh hướng tiêu cực, bất chánh kiến, nên thực hành ứng dụng sai. Chẳng hạn họ được nghe, được biết, được dạy rằng Quy y Phật không thờ, bái lễ Thiên, Thần, Quỷ, Vật. Họ tin, nhưng vì buôn bán kinh doanh, hoặc vì lòng tham hoặc vì tâm lý “họ sao ta vậy”, nên người Phật tử mà thắp nhang, vái lạy, cúng cà phê, tỏi cho ông thần tài mỗi sáng; thỉnh thoảng lên tận Miếu Bà ở Châu Đốc “vay lộc”. Còn nếu lên chùa thắp nhang, cúng dường cũng cầu tài lộc, sức khỏe bằng vài cây nhang và ít tiền lẻ.

Thần chú Mani

Ở đây lộ rõ tâm lý do dự nên hay không nên xả ly những tiểu tiết không thứ yếu, tập trung vào mủi nhọn cơ yếu. Và hậu quả được Lão Tử, bậc thầy của đạo Lão xác quyết như sau: “Thành vì quả quyết bại vì do dự”. Thậm chí, khi đã hiểu được Giáo pháp đúng có những ưu việt đã được chứng minh, người tu đến thọ pháp với thái độ tham pháp (có thêm pháp nào tốt thêm pháp đó), không bày tỏ sự trân quý Giáo pháp. Trường hợp này cũng không thể có kết quả gì vì đã phạm Mật giáo giới.

Đây quả là hành trạng của cơ chế THAM, SI trong kịch bản không mong đợi mang tựa đề “Giáo pháp đúng, Phương pháp sai”.

Mặt khác, cần nhấn mạnh rằng không chịu “xả ly” trong thực hành Pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu. Sau đây là 2 câu chuyện  từ thời Đức Phật chứng minh  luận đề trên:

Câu chuyện 1: Đức Phật sau khi thành đạo quyết định rời cội cây Bồ đề vân du giáo hóa. Người đầu tiên gặp Ngài là một đạo sĩ Bà la môn. Nhìn thấy đạo phong bất phàm của Đức Phật, vị này khởi sinh niềm tôn kính, liền bái lạy và có ý muốn theo Đức Phật học đạo. Tuy nhiên, vị này vẫn theo truyền thống Bà la môn giáo nên trình bạch như sau: “Thưa tôn giả, Thầy tôn giả là ai?”. Đức Phật trả lời: “Ta không có thầy, Ta là thầy ta!”. Nghe xong, đạo sĩ Bà la môn bỏ đi sau khi trình bày nguyên nhân: “Nếu tôn giả không có Thầy thì tôi không muốn theo học”.Vì chấp pháp như vậy nên vị này làm mất một cơ hội ngàn năm có một ! 

Vì chấp pháp như vậy nên vị này làm mất một cơ hội ngàn năm có một này!

          Câu chuyện 2: Năm huynh đệ Kiều Trần Như tôn giả thời đó cùng đồng tu với đạo sĩ Gautama (đạo hiệu Đức Phật), các vị này tỏ ra coi thường đạo hữu Gautama vì ngài đã nhận bát sữa dê của mục nữ Sujata. Rồi khi đã thành đạo Đức Phật liền đi đến chỗ năm huynh đệ Kiều Trần Như. Do chấp pháp “tu khổ hạnh” mới đạt chánh quả nên họ bảo nhau đừng quý trọng Gautama đạo hữu nữa! Thế nhưng khi Đức Phật đến gần, họ nhanh chóng thay đổi thái độ cũ, thay vào đó là  sự tôn kính và ngưỡng mộ! Thế là họ trở thành 5 đệ tử đầu tiên của Đức Phật do biết phá chấp.

Do chấp pháp “tu khổ hạnh” mới đạt chánh quả nên họ bảo nhau đừng quý trọng Gautama đạo hữu nữa!

Hai câu chuyện là hai hành trạng tâm linh khác nhau phản ánh tính mãnh lợi của người tu khác nhau. Đạo sĩ Ba la môn kia ngay phút đầu đã quy ngưỡng, nhưng chấp pháp mà không được gì. Năm huynh đệ Kiều Trần Như chấp pháp nhưng liền nhanh chóng xả ly, tức là phá chấp. Kết quả họ được học Giáo pháp tuyệt hảo từ Đức Phật mà trước đó 96 ngoại đạo không thể tìm ra.

Biết xả ly tâm thanh thản

Suy ra, tính xả ly thật quan trọng đối với người tu, càng quan trọng hơn đối trên phương diện truyền pháp (Giáo học pháp Sư phạm) của vị thầy. Thành bại hay không là do quyết đoán trên nền tảng chánh kiến, và quan trọng hơn nữa là chánh tư duy. Tuy nhiên, trong thực hành Giáo pháp đúng, ứng dụng Phương pháp đúng còn đòi hỏi 2 yếu tính nữa đó là Bồ đề tâm và Trí huệ Tánh không, tôi sẽ luận giải ở bài sau.

Làng Phước Thành 20/08/2013

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 9: Attaching to dharma resulting from clinging to ego

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. Mô Phật!
  Ba yếu tính giác ngộ gồm có “xả ly, bồ đề tâm, tánh không”, Trong đó xả ly là yếu tính giác ngộ đầu tiên cần phải có đó là điều kiện cần để thực hiện, phát triển bồ đề tâm và đạt được trí tuệ tánh không. Đức Phật đã dạy rằng Ngài thành Phật là vì Ngài:
  + Biết những gì cần biết
  + Xả ly những gì cần xả ly
  + Tu những pháp đáng tu
  Với lòng bi mẫm và trí tuệ , Thầy đã truyền trao cho chúng con những điều cần phải biết – tinh túy giáo pháp Đức Phật- bằng nhiều phương tiện thiện xảo đó là những bài giảng Pháp, những sản phẩm trí tuệ, trang mạng chanhtuduy.com…và phương pháp đáng tu đó là Mật Tông Tây Tạng rất đơn giản những hiệu quả vô song mà đã có rất nhiều minh chứng chân thật, sống động của các đạo huynh, đạo hữu ở Mật Gia Song Nguyễn.
  Nhưng “cần nhấn mạnh rằng không chịu “xả ly” trong thực hành Pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu”
  “Tính xả ly thật quan trọng đối với người tu, càng quan trọng hơn đối trên phương diện truyền pháp (Giáo học pháp Sư phạm) của vị thầy. Thành bại hay không là do quyết đoán trên nền tảng chánh kiến, và quan trọng hơn nữa là chánh tư duy “(trích bài 9 giáo pháp đúng, phương pháp sai của Thầy).
  Đó chính là vấn đề mà chúng con luôn phải quán xét để tiêu trừ lỗi lầm và tăng trưởng đức hạnh của mình!

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã từ bi khai thị, soi sáng cho chúng con xóa dần đi màn đêm vô minh trên đạo trình đến bến bờ giác ngộ!

  OM MA NI PAD ME HUM

 2. MAT HUNG says:
  KÍNH BẠCH THẦY,Nhờ ơn Thầy mà chúng con biết được tác hại của việt không xả ly(xả ly tâm linh) sẽ tạo ra sự ì ạch ,khó mà tiến bộ trông việc tu tập để giải thoát,bởi vì không tập trung vào một phương pháp tu để ứng dụng nên không phát huy được cảnh giới tối cao của nó.Và người tu tập sẽ chấp pháp bởi si và than,si do bám chấp vào những cách tu hành củ và xưa nên không xả ly ví như 1 bình bác bị lật úp nên nước tinh tuý không rót vào được ,tham do nhiều phương pháp gộp lại thành 1 nên không phat huy được cảnh giới tối cao của nó,ví như 1bình bác đả đựng đầy nước củ nên nước mới không thể châm thêm vào được.Chúng con cảm tạ ơn THẦY từ bi đả khai thị cho chung con, chúng con mong sẽ được độc bài kế tiếp như lờ THẦY đả khả hứa.OM AH HUM.
 3. matthuy says:

  Kính bạch Thầy! Con thật may mắn vì được học pháp môn Mật Tông Tây Tạng mà Thầy truyền dạy đầu tiên và duy nhất, nên không bị vướng vào chướng ngại này. Nhưng con đã chứng kiến rất nhiều trường hợp “ôm đồm” nhiều pháp thực hành nhưng không nhất quán theo đúng tông môn, cũng như bạ đâu làm đấy, nghe ai bảo pháp nào hay cũng mang về “thử” cho mình. Nguyên nhân đúng như Thầy phân tích, tựu trung cũng do sự tham lam và si mê của mình, mà điều này cũng là nhân đưa đến các cõi thấp, thật nguy hại thay! Thì ra chính vì vậy mà xả ly là 1 trong 3 yếu tố tinh yếu trong tu tập, quyết định sự thành bại trên con đường giác ngộ. Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con!
  Cầu nguyện cho những ai đang còn mê đắm trong sự “chấp pháp” sẽ mạnh mẽ cởi bỏ được những rào cản trong tâm thức mình!

 4. Người Học Phật says:
  Kính bạch Đạo sư, vị Thầy tâm linh Thinley Nguyên Thành!
  Con là Người Học Phật, từng có duyên may đọc được nhiều bài giảng của Thầy trên trang nhà chanhtuduy.com, mỗi bài đều trang bị cho con những kiến thức vừa cơ bản vừa hữu ích trên con đường tu tập. Có nhiều vấn đề con tưởng đã hiểu thấu, sinh tâm kiêu mạn, nghĩ đã rành lắm rồi, không ngờ khi Thầy lật xới lại vấn đề trên chanhtuduy khiến con như người mới học lần đầu! Hôm nay cũng vậy, mặc dù nguoingodao ([email protected], đt:113.187.16.184) thỉnh vấn chưa được trọn vẹn đúng pháp trong xưng hô, nhưng dù sao cũng nhờ câu hỏi của đạo hữu này mà con lại được duyên may có được bài giảng mới của Thầy, để con biết được thế nào là “tham”, “si” và không chịu “xả ly” những thứ cần buông bỏ khi học Pháp (ở đây là học hành trì thần chú Mani). Từ bài giảng của Thầy, con sẽ có một cái nhìn mới để chọn pháp và học pháp, sẽ có thái độ và tâm thọ nhận đúng đắn đối với pháp nhằm khai thác hiệu quả trong thực hành pháp. Con xin cảm đội ơn Thầy. Người Học Phật.
 5. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu duoc ‘chap phap vi chap nga’.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Om Ah Hum.
 6. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã truyền trao cho chúng con giáo pháp . Đối với một Phật tử để đạt được thành quả trên con đường tu thì cần phải có vị Thầy chỉ đường dẫn lối để đi đúng cũng như thực hành đúng “tu những pháp đáng đu” . Con thấy bản thân may mắn khi được tu tập Mật Tông tại Mật Gia Song Nguyễn , hiện con cũng thấy một số người khi tu tập có chấp pháp nhiều , điển hình là việc đọc tụng nhiều loại kinh kệ khác nhau với mục đích “cho chắc ăn , cho nhanh chóng ” do vậy dành quá nhiều thời gian .Như vậy với những Phật tử tu một cách ôm đồm nhiều thì tính “xả ly” càng ngày càng mờ nhạt ,giống như việc tổng hợp nhiều pháp môn khác nhau về để thực hành và đọc tụng và nghĩ đó là khoa học nhất nhưng tu tập cần cả bồ đề tâm và tánh không thì lại không đề cao trong con đường tu tập .
  Sự tập trung luôn đem lại kết quả cao hơn là sự phân tán dẫn đến việc chậm chạp , bấn loạn .Chính vì thế Phật tử khi tu tập cần lựa chọn pháp môn phù hợp với điều kiện về thời gian , không gian , ngôn ngữ , vị trí địa lý để tập trung vào một pháp môn duy nhât sẽ đạt được kết quả hơn là phân tán tư tưởng cho nhiều pháp môn và cùng thực hành một lúc .
  Với 16 động tác bồ đề tâm mà Thầy đã truyền trao cho chúng con quả thực sự vi diệu và cho chúng con luôn ở trạng thái thực hành pháp môn , con cảm nhận qua thời gian đã trở thành “phản xạ có điều kiện” .Đó cũng là khẳng định của sự tập trung vào một pháp môn nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất trên con đường tu tập .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !
 7. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay !
  Con da doc bai nay roi a
  Um ma ni pe me hum.
 8. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy
  om ah hum
 9. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài giảng, con hiểu được vì sao “xả ly” lại là một trong 3 yếu tính giác ngộ. “Xả ly” giúp cho người tu đối trị với hai thuộc tính tham và si vốn là kẻ thù của Trí tuệ nhà Phật, giúp cho người tu biết đủ và thực hành có hiệu quả nhờ nương tựa vào một bậc thiện tri thức và một pháp môn duy nhất. Trong bài “Giáo pháp đúng, phương pháp sai 2″, Thầy có nói: ” Trong mọi xả ly thì từ bỏ tâm linh là khó nhất. Ngược lại, trong mọi “chấp thủ” thì chấp thủ tâm linh gây ảnh hưởng nặng nề nhất”. Quả thật như vậy, khó mà chấp nhận khi một người Phật tử lại thờ cúng Thần tài, một người tu tịnh độ ngoài niệm Phật còn ngồi thiền, trì chú,…mặc dù họ cũng nhận biết được là sai trái nhưng vì “tham” và “si” mà không chịu từ bỏ, cuối cùng thì không mang lại hiệu quả mà ngược lại là hậu quả. Con cảm ơn Thầy đã giúp cho con hiểu rõ được yếu tính “xả ly” trong tu tập.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!
  Om Ah Hum!
 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua câu chuyện trong bài con thấy cũng giống với câu chuyện ở Mật gia. Con được biết có nhiều người đến Mật gia muốn tu học nhưng họ muốn biết thầy của Thầy là ai dù đã đọc được sản phẩm trí tuệ của Thầy. Vì vậy, họ cũng mất đi cơ hội hy hữu.
  Con nghĩ rằng có lẽ người ta cũng dễ hiểu nhầm, hiểu không rõ về “tham pháp”. Nếu con người tham về ngũ dục thế gian ( tài, sắc, danh, thực, thuỳ) và khi bước vào con đường tu tập họ hiểu được nên chuyển tham của thế gian sang tham pháp, tham tu là tốt. Nhưng nếu họ không hiểu rõ thì dễ dẫn đến hại hơn là lợi.
  – Nếu người tu muốn tham pháp, tham thực hành mà khi chưa gặp được Thầy hoặc chưa được vị Thầy dạy một pháp tu phù hợp với mình thì có hại vì biển Phật thì mênh mông nếu không có la bàn thì khó ngày cập bến và dễ “tẩu hoả nhập ma”
  – Nếu người đã được dạy pháp tu phù hợp với mình với ” giáo pháp đúng, phương pháp đúng” mà tham pháp, tham thực hành thì có lợi, giúp bản thân tiến nhanh trên lộ trình giải thoát.
  Còn về tính si như trong bài Thầy có nhắc đến Lão tử có câu nói: ” Thành vì quả quyết bại vì do dự” theo con hiểu “quả quyết” tức là sự dũng mảnh của người tu dám xả ly, dám từ bỏ những cái cũ, những cái mà nhiều người thường làm như tà kiến trong thờ tự, quan điểm, truyền thống để tiếp nhận cái mới tức chánh kiến nhà Phật. Những ai “do dự” tức sợ, không dám làm nên không đạt được kết quả trong tâm linh dù nhỏ, vì Đạo Phật là đạo nêu cao với tinh thần vô uý. Nếu người tu có nhiều tính tham và si như trong bài viết Thầy đề cập thì những người đó đang quá tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả. Vì tu Phật là phải dựa vào thánh giáo lượng làm “la bà” chứ không thể dựa vào tâm ý của mình. Nếu họ xả ly dần được tham và si thì đồng thời họ cũng xả dần việc tin vào tâm ý của mình.
  Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu. Om Ah Hum!
 11. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bach Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh “xả ly những gì đáng xả ly”.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Kinh bach thay! Con da doc xong bai nay roi, con thay minh lau nay nhu nguoi mu nay gap duoc anh sang, con biet on thay nhieu lam, nguyen cau cho thay luon suc khoe de diu dat chung con
 13. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa thầy,

  Con đã đọc xong bài giảng rồi thưa thầy.

  Om mani padme hum.

 14. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum
 16. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy! con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con về yếu tính xả ly, một trong ba yếu tính giác ngộ trong thực hành Giáo pháp. Qua luận giải của Thầy, con hiểu được rằng xả ly là pháp tu vô cùng quan trọng đối với hành giả để đối trị lại 2 thuộc tính tham và si vốn là kẻ thù của trí tuệ nhà Phật. Tham là khi người tu “muốn gom hết những gì thuộc về Giáo pháp Phật môn về làm tài sản tâm linh của mình”. Vì tham pháp, muốn có thêm pháp nào tốt pháp đó để mang được nhiều lợi về mình nhất nên đây cũng là biểu hiện của thái độ không trân quý Giáo pháp. Con cũng được hiểu rằng Si là khi người tu “không đọc, hoặc đã đọc giáo điển, đã nghe dạy giáo pháp nhưng sinh tâm nghi ngờ theo khuynh hướng tiêu cực, bất chánh kiến, nên thực hành ứng dụng sai”. Tham và Si là một dạng chấp pháp nặng nề và sự chấp pháp vì chấp ngã này để lại hậu quả nghiêm trọng, quyết định đến vận mệnh tâm linh của người tu. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 17. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!
 18. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con Cảm Tạ Ơn Thầy.
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
 19. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết tính xã ly thật quan trọng đối với người tu. Khi người tu xã ly được thì sẽ đối trị tính si và tham trong thân. Còn khi xã ly chưa được tính si trỗi dậy không quyết đoán, si mê và sợ hãi không quyết định vận mệnh tâm linh của mình. Bên cạnh đó xã ly không được thì không thể đối trị tính tham, chẳng hạn trong tu tập có vấn đề tham pháp. Người mới tu phải trãi qua tuần tự quy trình Văn, Tư, Tu mới đúng, đằng này do tính tham nên chưa Văn, Tư mà đã đòi Tu như vậy kết quả đâu không thấy chỉ thấy thực hành sai phương pháp. Hơn nữa, vì xã ly chưa được nên một số người tu sẽ chấp pháp như một số chùa dạy Phật tử tụng kinh bằng tiếng Tây Tạng, tiếng Trung Quốc… như thế tạo ra tâm lý ngại tu của Phật tử vì họ khó đọc và không hiểu được nội dung. Qua đây, con mới thấy tầm quan trọng của việc thực hành pháp đúng phương pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 20. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ. Con Cảm thấy mình quá nhiều may mắn được Thầy từ bi khai thị soi sáng cho chúng con xoá dần đi màng đêm vô minh mà đến bến bờ giác ngộ con chào thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất çả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân tam bảo. OmaniPadme hum.
 21. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Qua bài viết con hiểu thêm được rằng trong pháp tu xả ly ta cần hiểu rõ rằng không chỉ xả ly, buông bỏ thực sự những suy nghĩ về những hành vi không đúng chánh pháp trong những sự việc thế tục mà còn phải biết suy xét, quán chiếu bản thân để không bị rơi vào suy nghĩ “Tham pháp”, hành vi “chấp pháp”.

  Đối với học trò chúng con, Thầy dạy dỗ chỉ bảo những tri kiến Phật pháp đúng chánh pháp để từ đó chúng con biết soi xét, đánh giá sự việc, sự kiện trong cuộc sống theo đúng quan kiến nhà Phật, điển hình như việc học Phật là phát triển trí huệ chứ không phải tập trung vào việc đi chùa, ăn chay hay mặc áo cà sa.

  Bên cạnh đó, qua bài viết này con hiểu thêm được rằng, xả ly trong thực hành pháp chính là biết quán xét bản thân, không để khởi tâm “THAM” pháp mà sinh ra những suy nghĩ “vơ vét” cho bản thân. Mà thay vào đó nên rèn luyện những ý nghĩ trân quý giáo pháp mà Thầy đã trao. Ở đây, con hiểu thêm được rằng, việc trân quý giáo pháp Thầy trao, tập trung rèn luyện những giáo pháp Thầy dạy cũng thể hiện lòng sùng kính Đạo sư. Bởi vì Thầy biết rõ từng khả năng của người học trò mà đưa ra phương pháp dạy phù hợp. Những ai khởi tâm “THAM” pháp, chỉ mong muốn học thật nhiều cho bản thân mình thì khó có thể xây dựng được tài bảo “Đa văn” mà Đức Phật đã chỉ dạy

  Con cảm tạ ơn Thầy qua bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con xin hoan hỉ tán thán bài luận giảng:” Bài 9: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Chấp pháp vì chấp ngã)”.
  Con nhớ những năm 2011-2012 các dự án bất động sản bỏ trống, phơi gang cùng tuế nguyệt, cũng là do cách đầu tư dàn trãi,cộng với khủng hoảng tài chính. Tham, Si ở thế sự là vậy, một công trình mà chỉ là xây dựng dở dang thì chỉ là một sản phẩm bỏ đi, hay là phế phẩm. Trong Đạo pháp nếu chúng trò nếu tham pháp, chấp pháp, thì quá trình tu học cũng sẽ trở thành “sản phẩm dở dang”. May mắn thay,nhờ vị Thầy “Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng”, nên chúng trò được dạy chỉ chú tâm vào thần chú Mani, vào “Một đời người một câu thần chú”. Và khi được Thầy dạy dỗ, trò càng thấm thía rằng “một là tất cả, tất cả là một”, do vậy từ một Thần chú Mani của Bổn tôn, chúng trò không bị ngăn ngại gì trong việc tu Phật, mà nhanh chóng đạt được hanh thông cả Đạo lẫn đời. Trò xin cảm tạ Đạo sư đã nghiên cứu và truyền trao tinh túy cam lồ!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Trò đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum
 23. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Và đã ngộ ra cách xả ly theo hơi thở khi trì niệm thần chú Mani.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi , con hoan hỷ tán thán thiện hạnh qua những lời giáo huấn của Thầy.
  Con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 25. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Qua bài viết con hiểu được. Người cầu đạo, học đạo muốn đạt đến sự giác ngộ thì trước hết phải nghĩ đến 3 yếu tố giác ngộ “xả ly, bồ đề tâm và tánh không” mà yếu tố xả ly quyết định sự thành , bại của người tu đạo.

  Một người tu đạo còn nổi trội tính tham và si của mình muốn được lợi lạc cho bản thân hoặc tỏ ra nghi ngờ không tin tưởng tuyệt đối vào các pháp tu dù biết đó là pháp tu giải thoát, cứ thấy pháp tu nào hay lợi lạc họ điều gom về thành một liên hoàn pháp, pháp nào cũng có, đạo nào cũng có . Như vậy họ có thực hành tốt đến đâu thì cả đời họ cũng không đạt được kết quả gì ngoài những pháp tu lộn xộn đó.

  Trái lại người tu đạo biết xả ly được những gì đáng xả ly không bám chấp vào những pháp tu cũ, những pháp tu không hiệu quả mà bỏ đi,tìm đến pháp tu chính pháp thực hành tinh tấn sẽ dẫn đến hiệu quả như ý muốn.

  Qua đó cho thấy yếu tố xả ly rất quan trọng, nếu người tu tập phát huy được tính xả ly thì tham và si tự nhiên sẽ mất đi không còn bám chấp vào bất cứ cái gì nữa thì lúc đó người tu mới đạt kết quả cao.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 27. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, hiểu về tầm quan trọng của việc xả ly,con cảm tạ ơn Đức của vị Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 28. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này ạ. Con cảm ơn lời chỉ dạy của thầy
 29. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô con đã đọc xong bài 9 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI(chấp pháp vì chấp ngã) con cảm tạ ơn Thầy Cô từ bi khai thị cho chúng con những điều tinh tuy của giáo điển phật giáo con vô cùng hoan hỷ được nghe bài giảng của Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 30. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 31. Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này!
 32. Mật Tuấn Giác says:
  Kính Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om mani padme hum.
 33. Mật Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con về chấp Pháp vì chấp ngã. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh. Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
 34. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 35. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết này của Thầy cho con hiểu được ” Tham ” và ” Si ” là kẻ thù của trí tuệ nhà Phật và cần xả ly trong quá trình tu tập, cần biết trân trọng giáo pháp. Khi biết xả ly thì lòng ” Tham” ” Si” cũng sẽ dần biến mất.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 36. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ạ.
  Om mani padme hum.

 37. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con xin cảm ơn Thầy.

 38. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải chỉ cho chúng con để chúng con biết và tu tập đúng pháp. Một người tu tập cần phải nghĩ đến ba yếu tối giác ngộ là ” xả ly”, ” bồ đề tâm” và ” trí huệ tánh không” mà yếu tố ” xả ly” là nền tảng quyết định sự thành bại của quá trình tu tập.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 39. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ. Qua đây con hiểu được rằng yếu tính “xả ly” quan trọng như thế nào. Xả ly không chỉ đúng việc mà còn phải đúng thời điểm, nếu không đủ trí tuệ suy xét, sự xả ly chậm trễ sẽ không mang lại kết quả gì vì cơ hội đã qua đi như lời Lão Tử đã xác quyết: “Thành vì quả quyết, bại vì do dự”.
  Trong thực hành Pháp, nếu không kịp thời xả ly những quan niệm cố hữu thì người tu dễ rơi vào “chấp Pháp” và từ đó sẽ tự huỷ hoại thân căn huệ mạng của chính mình. Con cảm thấy rằng, chúng con vì vô minh sâu dày, không đủ trí tuệ để nhận biết những gì cần xả ly, tuy nhiên chúng con đã có vị Thầy luôn để tâm chỉ dạy, chỉ cần vâng theo lời dạy của Thầy, chúng con sẽ không sợ lạc khỏi quỹ đạo Chánh Pháp nữa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con bài Pháp lợi lạc.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy con biết cái tham cái si. Người tu tham là người tu muốn ôm kiến thức đạo Phật của riêng mình. Người tu si là người tu không đọc hoặc đã đọc giáo điển, giáo pháp nhưng tâm nghi ngờ. Từ đó mà bỏ lỡ bao cơ hội khó gặp trong đời. Quan trọng hơn nữa là phá chấp, loại bỏ tư tưởng chấp pháp, tinh thần xả ly để tâm được thanh thản.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 41. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum.

 42. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum.

 43. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.

  Con si nhẩm mãi đúng như vị Thầy luận giải trong bài viết này cái vi hấp  chấp quá sẽ không được vì  Con rất tiết  cho người đạo sĩ bà la môn đó có cơ hội ngàn năm một lần  ma không biết mất lấy  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 44. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và biết tính xả ly thật quan trọng đối với người tu, không chịu xả ly trong thực hành Pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề và biết xả ly thì tâm thanh thản.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài 9: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (chấp pháp vì chấp ngã).

  Con hiểu rằng nếu người tu không xả lý đúng, không tập trung vào một mũi nhọn tâm linh bằng những phương pháp thực hành đúng, cụ thể, lớp lang thứ tự thì khó có thể đạt kết quả. Nhiều Phật tử đọc đâu đó vài câu thần chú, nghe nói câu nào hay cũng trì tụng, một ngày trì tụng đến mấy câu thần chú. Chính sự tham của  họ đã biến việc thực hành pháp không khác gì nồi lẩu thập cẩm làm mất vị ngon của các món sơn hào hải vị khi trộn lẫn vào nhau. Vì thực hành trì tụng nhiều thần chú cùng một lúc những không có Thầy dạy, không có phương pháp thực hành nên hành giả đọc tụng như con vẹt mà không hiểu gì, không biết thực hành ra sao và cũng không nhìn thấy được con đường trước mắt của mình đi như thế nào.

  Hiện nay, do công nghệ thông tin phát triển nên Phật tử dễ dàng tìm kiếm thông tin trên mạng. Nhưng những thông tin đó không phải lúc nào cũng đúng. Nếu không có Thầy hướng dẫn, không có trách pháp nhãn thì Phật tử sẽ chìm trong tà kiến và phải nhận lãnh hậu quả. Qua đây con thấy rõ tấm lòng và bồ đề tâm của Thầy với mọi hữu tình khi Thầy dũng cảm giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang và dạy chúng con đối luận với các bài viết gieo rắc tà kiến trên các trang báo mạng để giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Đọc bài viết của Thầy, con còn hiểu được một khía cạnh xả ly khác, đó là phá chấp, tránh rơi vài tình trạng chấp pháp vì chấp ngã. Hai trường hợp Thầy minh họa trong bài đã chỉ rõ nếu vẫn còn chấp pháp, vẫn còn chấp ngã thì tự hành giả tạo ra bức tường, ngăn cản bước tiến của bản thân trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài giảng của Thầy : “Bài 9 Giáo pháp đúng phương pháp sai: Chấp pháp vì chấp ngã”.

  Qua bài giảng con hiểu được rằng trong tu tập thì xả ly là yếu tính hàng đầu trong 3 yếu tố tinh yếu.

  Nhiều người mang tâm thế sự vào cả trong việc học đạo, dẫn đến ôm đồm nhiều pháp thực hành, nhất là những người mới bước vào đường tu tập như con. Nhưng trong thực hành không có tính nhất quán, không có phương pháp nên cứ thấy hay và lạ là học và thực hành. Nguyên nhân cũng là do tham, sân, si và cả ngã mạn của bản thân, mà điều này cũng chính là nhân đưa đến các cõi thấp. Như vậy, tham và si (trong thực hành pháp) là một dạng chấp pháp nặng nề, nếu người tu không biết xả ly thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, quyết định đến vận mệnh tâm linh của người tu.

  Qua bài giảng, con cũng nhận ra tính trọng yếu trong thực hành pháp dù người tu có xả ly hay không đó chính là thái độ trân quý giáo pháp. Nếu người tu có thái độ đúng, có chánh kiến và biết trân quý những gì được vị Thầy truyền dạy thì sẽ nhanh chóng tinh tấn, giúp thành tựu trên con đường tu tập.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con thêm tri kiến phật đà, ngõ hầu chánh được chấp pháp vì chấp ngã trong quá trình đi trên đại lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 47. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc tiếp bài Pháp lợi lạc mà vị Thầy từ bi đã khai thị cho chúng học trò. Qua bài Pháp ,con hiểu cần phải xả ly thì mới có cơ hội bước tiếp trên con đường dẫn tới thành phố giải thoát.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy,Cô sức khỏe và trường thọ,vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Pháp Bảo says:

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị. Bài Pháp. Đặc biệt là hai phần khi Thầy viết về Tham và Si, con thấy chính bản thân mình trong đó, học với lòng tham không chuyên chú và luôn luôn do dự dễ bị tác động.

  Con cảm ơn tạ ân đức Thầy.

  Om ah hum varja guru pad ma siddhi hum.

 49. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã luận giảng. Con hiểu được rằng phương pháp sai ở đây là:

  – Người tu nổi trội tính Tham muốn gom hết những gì thuộc về Giáo pháp Phật môn về làm tài sản tâm linh của mình. Ở họ biểu hiện sự Tham pháp, nhưng không phải là tham trong việc văn – tư – tu giáo pháp Phật Đà mà là sự tham lam muốn thu về mình càng nhiều pháp càng tốt để làm vòng hoa trang hoàng bản ngã. Điều đó cũng đồng thời thể hiện họ không trân quý giáo pháp. Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã từng giáo huấn rằng “Giáo pháp mà không tinh túy là phiến diện”.

  – Người tu nổi trội tính si khi họ không đọc giáo điển, hoặc có đọc, đã nghe dạy giáo pháp nhưng sinh tâm nghi ngờ theo khuynh hướng tiêu cực, bất chánh kiến. Vì thanh danh, lợi dưỡng và những ước muốn tầm thường thế tục, họ do dự không dám phá bỏ những tư duy và việc làm bất chánh kiến. Bồ Tát Long Thọ khuyến cáo rằng “Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát. Vì nếu người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có hậu quả kinh khủng”.

  – Không chịu xả ly trong thực hành Pháp – 1 dạng chấp pháp nặng nề. Họ giữ khư khư những quan điểm cố hữu và chấp vào đó, giống như đạo sĩ Bà la môn vì chấp pháp nên mất đi cơ hội được trở thành đệ tử đầu tiên của Đức Phật.

  Vậy, tính xả ly thật quan trọng với người tu Phật, giúp đối trị 2 thuộc tính tham và si là kẻ thù của Trí tuệ nhà Phật.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được uống tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy và vô cùng hoan hỷ. Khi đọc bài viết con cũng thấy hình ảnh của bản thân mình trong đó. Đó là sự chấp pháp do tính tham khi nghe thấy pháp môn nào hay là liền muốn thực hành nhưng kết quả lại không đi đến đâu. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy giúp chúng con về hậu quả nghiêm trọng của việc chấp pháp cũng chính là giáo pháp đúng phương pháp sai.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 51. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết” Bài 9: Giáo Pháp đúng, phương pháp sai ( chấp pháp vì chấp ngã)” rồi ạ. Qua bài luận giảng của Thầy, chúng con hiểu được thêm về yếu tính xả ly, một trong ba yếu tính giác ngộ trong thực hành giáo pháp. Xả ly giúp cho người tù đối trị với 2 thuộc tính là tham và sĩ, vốn là kẻ thù của Trí Tuệ nhà Phật.

  Chúng con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy” Thành vì quả quyết, bại vì do dự”. Thành bại hay không là do quyết đoán trên nền tảng chánh kiến, và quan trọng hơn nữa là chánh tư duy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những luận giải mở rộng về sự xả ly những gì đáng xả ly. Trên bước đường mới Văn Tư Tu sự xả ly thế sự là điều quan trọng. Thì sau một thời gian thực hành pháp, sự xả ly quan trọng là xả ly trong thực hành pháp. Nếu không có sự xả ly này, dễ dẫn đến chấp pháp rồi sang chấp ngã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vân mệnh tâm linh của người tu. Chấp pháp có thể là tham pháp hoặc là thực hành pháp đó nhưng không đủ niềm tin  vào pháp vào vị Thầy truyền pháp thể hiện tính “tham” và tính “si”. Ngài Liên Hoa Sanh đại sĩ đã khai thị  “giáo pháp không tinh túy là giáo pháp phiến diện” . Nếu không xả ly sẽ không nhận được tinh túy,đặc biệt là người truyền pháp thì sự xả ly cần được chú trọng nhiều hơn để có thể truyền tải cảm hứng cho học trò. Nếu cứ chấp thủ rồi cứng ngắc trong sự truyền pháp sẽ làm cho người học thấy chán nản rồi từ bỏ. Ví như sự truyền giới mà các vị tăng sĩ hiện nay đang áp dụng cho cư sĩ giống như tăng sĩ là không được uống một giọt rượi nào, không được sát sanh… khiến cho người cư sĩ cảm thấy bị ép buộc, không thoải mái rồi dần dần từ bỏ thực hành pháp.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã thân giáo và từ bi uyển chuyển tạo ra nhiều phương tiện thự hành pháp để chúng con noi theo. Nhất là sự truyền cảm hứng tuyệt vời giúp chúng học trò mau tiến bước trên con đường đến thành phố giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài giảng của Thầy “Bài 9 Giáo pháp đúng phương pháp sai: Chấp pháp vì chấp ngã”

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 9 “Giáo pháp đúng, phương pháp sai (chấp ngã vì chấp pháp) mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được tầm quan trọng của tính túy “xả ly”, ngõ hầu đối trị hai thuộc tính tham và si vốn là kẻ thù của Trí tuệ nhà Phật.
  Vì vậy hành trạng người tu thọ Pháp với thái độ tham Pháp mà không trân quý Pháp, dù thực hành tinh tấn nhưng không thể đạt được kết quả gì. Cho nên, nếu không “xả ly” trong thực hành Pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề, ngược lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu, điều tai hại mà Pháp vương Gyalwang Drukpa 12 đã khuyến cáo : “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ xảy ra rắc rối!”.
  Con cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .

 56. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được. “Một người tu Phật nổi trội tính Tham là khi họ muốn gom hết những gì thuộc về Giáo pháp Phật môn về làm tài sản tâm linh của mình” họ đang thọ pháp ở tông môn này, thấy pháp của tông môn khác cũng hay liền lấy đem về để thực hành,  với lối suy nghĩ thường tình, sai lầm của thế gian là không được cái này cũng được cái khác hoặc xem giáo pháp như là thuốc bổ uống vào không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang, nhưng họ đâu biết rằng ” Pháp phải thực hành đúng, nếu không sẽ xảy ra rắc rối” khai thị của pháp vương Gyalwang Drukpa 12. “Giáo pháp Phật môn tuyệt đối đúng, nhưng người thực hành sai sẽ mang lại hậu quả thay vì kết quả”.

  “Một người tu nổi trội tính Si là khi họ không đọc hoặc đã đọc giáo điển, đã nghe dạy giáo pháp nhưng sinh tâm nghi ngờ theo hướng tiêu cực, bất chánh kiến nên thực hành, ứng dụng sai. Chẵng hạn họ được nghe, được biết, được dạy rằng Quy y Phật không thờ, lễ bái Thiên, Thần, Quỹ, Vật. Họ tin nhưng vì buôn bán kinh doanh hoặc vì lòng tham hoặc vì tâm lý  ai sao ta vậy, nên người Phật tử mà thắp nhang váy lạy, cúng cà phê, tỏi cho ông Thần tài mỗi sáng, thỉnh thoảng lên tận Miếu Bà ở Châu Đốc vay lộc. Còn nếu lên chùa thắp nhang, cúng dường cũng cầu tài lộc, sức khỏe bằng vài cây nhang và ít tiền lẻ” như vậy vì tính si mà người Phật tử đã gieo nhân  phỉ báng Đức Phật thì không được kết gì, vì Đức Phật đã dạy:” Tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta vậy”.

  Do đó, Thầy đã luận giải chỉ rõ tinh túy “xả ly” để dạy cho chúng con, người tu Phật đối trị lại hai thuộc tính tham và si vốn là kẻ thù của trí tuệ nhà Phật. Với lại không chịu “xả ly” trong thực hành pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề gây ảnh hưởng  nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu. Cho nên, tính “xả ly rất quan trọng đối với người tu, càng quan trọng hơn đối trên phương diện truyền pháp ( Giáo học Giáo sư phạm) của vị Thầy. Ngõ hầu giúp cho học trò, đệ tử phát huy được hiệu quả trong thực hành pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu thêm về giáo pháp phật đà trên bước đường tầm cầu học đạo.
  Qua bài con hiểu được Đức Phật có 84000 pháp môn nhưng cùng chung một vị là giải thoát. Thế nhưng pháp phật mênh mong nếu như chúng con không có bậc tuệ tri thức hướng dẫn chỉ đường thì chúng con dễ dàng rơi vào trường hợp “đứng núi này trong núi nọ ” vì không có được nền tảng của chánh kiến. Vì không có ” chánh tư duy” chúng con dễ dàng rơi vào trường hợp vỗ về bản ngã , bám chấp vào hình thức như chùa to, cổng lớn, vị Thầy có chức sắc hoặc có tâm lý hướng ngoại mà họ không biết được mình có khả năng để học được gì từ Thầy ấy hay không.”Do vậy, trước khi bước vào đường tu hãy làm đúng theo quy trình Văn, Tư, Tu thì sẽ đạt kết quả tốt. Niềm tin vì nghe chưa đủ, mà cần phải hiểu mới trọn vẹn. Tin có đạo chưa đủ mà phải tin có người chứng đạo. Tin vậy mới gọi là trọn vẹn.” Để thực hành pháp tốt cần phải có phương pháp, và để có phương pháp tốt cần phải có “Chánh tư duy” thông qua kênh vận chuyển của bậc tuệ tri thức. Qua đó con càng cảm niệm hơn duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo Thầy đã từ bi sáng lập ra căn phòng duy ma Cật giúp cho chúng con dễ dàng tiếp cận với giáo pháp phật đà bằng những phương tiện thiện sảo phù hợp tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc giúp chúng con dễ dàng ứng pháp vào cuộc sống giúp cho chúng con nhanh tích tập được Công đức và trí tuệ và có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM

 58. Kín h Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con về đề tài xả ly mà người tu phật cần nên biết và hiểu, xả ly những gì đáng xả ly , và đúng thời điểm mới quan trọng

  Con caùa nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum !

 59. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : “Bài 8 Giáo pháp đúng , phương pháp sai(Chấp pháp vì chấp ngã) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải thêm cho con về Pháp “Xả ly”: xả ly những gì đáng xả ly, và ứng dụng của xả ly trong việc thực hành Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 60. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài 9: Giáo pháp đúng ,phương pháp sai ( chấp pháp vì chấp ngã)

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con bài Pháp về tác hại của việc không xả ly sẽ khó mà tiến bộ trong tu tập để giải thoát ,bởi vì không tập trung vào một phương pháp tu để ứng dụng nên không phát huy được và người tu tập sẽ chấp pháp bởi si và tham ,đó là kẻ thù của trí tuệ nhà Phật

  Tham là khi người tu muốn gom hết những gì thuộc về Giáo Pháp Phật môn về làm tài sản tâm linh của mình để mang được nhiều lợi về mình nhất nên đây là biểu hiện của thái độ không trân quý Giáo Pháp . Còn si là khi người tu không đọc hoặc đã đọc giáo điển , đã nghe dạy giáo pháp nhưng sinh tâm nghi ngờ theo hướng tiêu cực,  bất  chánh kiến  nên thực hành ứng dụng sai vì vậy Tham và Si là một dạng chấp Pháp nặng nề và sự chấp pháp vì chấp ngã nay để lại hậu quả nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành

  Om mani padme hum

 61. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải về sai lầm chấp pháp của người tu. Người tu không nên chấp pháp, vì chấp pháp tức là tham và si, là chưa biết Xả ly – một trong những yếu tố cần thiết trong tu tập. 

  Ta phải Xả ly những thứ thứ yếu, tập trung vào mũi nhọn vào cơ yếu. Không tham nhiều giáo pháp, bởi vì dù biết nhiều nhưng chẳng biết sâu và cũng không thể ứng dụng được tinh tuý của pháp môn nào, không thể đạt cứu cảnh giải thoát vì chỉ mũi nhọn mới có thể khoan tường. Xả ly những định kiến trong thế gian lẫn đạo pháp, tức là xả ly những chấp pháp như “tu khổ hạnh”, chấp vào hình tướng, xuất thân của người Thầy,… 

  Không chịu “xả ly” trong thực hành Pháp là một dạng “chấp pháp” nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum. 

 62. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Qua bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy để chúng con thấy được những lợi lạc khi biết xả ly qua lời dạy của luận sư Dharmakirti “Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ. Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng”. Đồng thời, qua những minh chứng cụ thể trong bài về việc chấp pháp vì không biết xả ly, mà đạo sĩ Bà la môn đã bỏ qua cơ hội ngàn năm có một để được học giáo pháp tuyệt hảo từ Đức Phật. Hay những người tu tập hiện tại lại ôm đồm nhiều pháp vì tham và vì si thì hậu quả là mãi trôi lăn trong luân hồi sanh tử. Trong khi đó năm huynh đệ Kiều Trần Như vì biết pháp chấp mà đạt được kết quả là đến thành phố Giải Thoát. Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo từ các pháp môn trong bộ môn Yoga Thanh Trí, hay từ chính những Thanh quy để chúng con không rơi vào chấp pháp mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu  Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại và hanh thông tương lai.

  Om mami padme hum.

 64. Mật Thuận Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Giáo PhápĐúng ,Phương Pháp Sai ,(Năm luận điểm của một Luận sư) rồi ạ .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài chỉ dậy cho chúng con.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh “Xả ly những gì cần xả ly”.

  Cầu cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại ,hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này ạ.

 66. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đả đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạơn Thấy

  Om Mani Padme Hum.

 68. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong : Bài 9 : GIÁO PHÁP ĐÚNG , PHƯƠNG PHÁP SAI ( CHẤP PHÁP VÌ CHẤP NGÃ ) của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã khai thị và luận giải thấu đáo về hành vi chấp pháp vì chấp ngã trong bước đường tu Phật .

  Qua bài pháp của Thầy đã giúp con hiểu được tầm quan trọng ” xả ly ” trong con đường tu tập , đó cũng là cách đối trị lại bản chất THAM VÀ SI là kẻ thù của trí tuệ đạo Phật. Đúng vậy , bản thân con cũng đã cảm nhận điều này trong thời gian gần đây , chính vì xả ly nên mới khống chế được bản tính tham , si trong tâm thức mình . Nếu không xả ly trong thực hành pháp là một dạng chấp pháp , sẽ dẫn đến chấp ngã và là một hậu quả khôn lường trong vấn đề tâm linh của người tu Phật.

  Ngoài ra để thực hành giáo pháp đúng , phương pháp đúng , còn cần phải có thêm cả hai yếu tố : Bồ đề tâm và Trí huệ Tánh Không .

  Con cảm đội ơn Thầy đã dẫn chứng những câu chuyện có thật từ thưở Đức Phật còn tại thế , nhờ vậy mà chúng con đã hiểu sâu hơn về hành vi chấp ngã và phá chấp đã mang lại kết quả như thế nào trong con đường tu Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trụ thế dài lâu vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 69. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết 9 GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI : Chấp Ngã vì Chấp Pháp.

  Con tâm đắc với hai câu chuyện về năm huynh đệ Kiều Trần Như do phá chấp nên đã học được giáo pháp tuyệt hảo từ Đức Phật mà trước kia 96 ngoại đạo không có được . Con thấy tiếc cho vị Bà La môn kia do chấp pháp mà bỏ qua cơ hội được học giáo pháp của Đức Phật, cũng giống hiện trạng nhiều người tu hiện nay do chấp pháp ( chấp vào đầu tròn, áo vuông ) mà bỏ qua  cơ hội học pháp với những vị cư sĩ như kinh Pháp Cú đã nói :

  “Đích thực bậc tỳ kheo

  Không phải đi khất thực

  Bậc tỳ kheo đích thực

  Là sống theo giới luật”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu thêm được tầm quan trọng của tinh túy “Xả ly” nhằm đối trị hai thuộc tính tham và si mà một người hành giả đạo Phật nên chú tâm. Từ những câu chuyện thực tế mà vị Thầy đưa ra trong bài đã bộc lộ rõ những nguy hại gây ra bởi tính tham và tính si, khiến cho người hành giả có thể đánh mất đi cơ hội được bước tới con đường giác ngộ. Và chỉ nhờ có chánh kiến, chánh tư duy thì người hành giả mới có thể nhận ra sự bám chấp của chính mình, để từ đó mà có những phương pháp phù hợp mà phá chấp. Con hiểu được rằng nếu như không trưởng dưỡng chánh kiến, chánh tư duy thì một người không khác gì một bệnh nhân nhưng không hề biết chút gì về căn bệnh của mình. Hậu quả là người đó sử dụng sai thuốc hoặc chỉ dựa vào hình thức, tâm ý chủ quan của mình mà cho rằng cứ đồ ngoại nhập sẽ là tốt mà không biết chính bản thân đang dùng nhầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 71. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hiểu rằng do tham và si nhiều người tu Phật đã bị cuốn trôi theo vòng tròn lợi danh,  chìm theo dòng luân hồi với vô lượng khổ vây quanh. Thực hành pháp do không được bậc tuệ tri thức hướng dẫn nên không thể thoát ra khỏi danh lợi luân hồi,  kể cả là những người có giáo phẩm,  chức sắc. Thực hành pháp không xả ly những yếu tố luân hồi,  tâm vẫn chấp ngã thì không thể thoát được luân hồi sinh tử. Khi sợi dây luân hồi về thân ngữ tâm vẫn còn trói chặt hành giả thì đường về Tây Phương còn mịt mù. Vì vậy,  yếu tố đầu tiên trong 3 tinh yếu giác ngộ là xả ly. Khi hành giả thực sự thực hành xả ly theo quỹ đạo chánh pháp thì đường về thành phố giải thoát mới rộng mở và dựa trên bồ đề tâm và trí tuệ mà trên con đường đó có hoa thơm,  cỏ lạ,  có những điều kỳ diệu đón chờ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Con cầu nguyện tâm nguyện hoạt dụng bồ đề của Thầy thành công viên mãn vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết này.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con hiểu về từ xả ly.

  Người tu hoc Phật pháp thì phải có lòng từ bi va sự hiểu biết

  Con nguyện cho tất cả phật tử va chúng sinh đều an vui trong chánh pháp

 73. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết.

  Con cám ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum .

 74. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 75. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu sự “sai lầm vi tế” của sự chấp pháp vì chấp ngã.

  Trong loạt bài Thầy đã luận giải nhiều khía cạnh khác nhau về giáo pháp đúng nhưng áp dụng sai thì sẽ cho ra kết quả sai. Ba yếu tính giác ngộ dựa trên nền tảng: Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không.  Tuy nhiên, xả ly cũng cần hiểu đúng xả ly (1.Biết đúng các đối tượng cần gạt bỏ, 2.Biết thấu đáo các phương pháp để từ bỏ chúng).

  Theo con hiểu ở thế gian việc chữa trị một căn bệnh nào đó cũng có nhiều loại thuốc và phương pháp trị bênh: thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tàu, châm cứu, bấm huyệt v.v.. Tuy nhiên người trị bệnh cần có niềm tin vào vị Thầy trị bệnh hướng dẫn chọn cho mình phương pháp phù hợp theo liệu trình, thời gian, những kiên kị kèm theo … Bản thân người bệnh phải tuân lời làm theo hướng dẫn từ người Thầy  thì mới có kết quả tốt nhất. Còn nữa tin nữa ngờ vừa uống thuốc tây chưa hết liệu trình, đến thuốc nam, thuốc băc v.v.. thì chẳng những không có kết quả mà bệnh tình càng nặng hơn.

  Tất cả các thần chú của Đức Phật, Bồ tát đều có công năng diệu dụng không thể nghĩ bàn. Nhưng do người thực hành không áp dụng đúng phương pháp và ứng dụng đúng hoàn cảnh thì không có kết quả. Đại sĩ Liên Hoa Sanh  cũng đã khuyến cáo “giáo pháp không tinh chuyên là phiến diện”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh do vi rut Corona sớm được tiêu trừ.

  Om ah hum!

 77. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài 9 giáo pháp đúng, phương pháp sai

  Con chúc Thầy Cô công đức viên mãn .

 78. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô  vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu được “GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Chấp pháp vì chấp ngã).
  Qua đó con hiểu rằng; tính xả ly thật quan trọng với người tu. Bởi chấp pháp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tâm linh của người tu. Như trong hai câu chuyện thời Đức Phật: vị Bà la môn ngay phút đầu đã quy ngưỡng Phật, nhưng chấp pháp mà chẳng được gì. Còn năm huynh đệ Kiều Trần Như chấp pháp nhưng nhanh chóng xả ly mà được học Giáo pháp tuyệt hảo của Đức Phật, mà trước đó 96 ngoại đạo không thể tìm ra.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mạn Padme Hum.
 80. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ bài viết của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được:Giáo Pháp Đúng, Phương Pháp Sai;chấp pháp vì chấp ngã ạ.con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giả cho chúng con hiểu chấp pháp vì chấp ngã sẽ ảnh hưởng đến con đường tu tập của mình và làm tuột mất đi cơ hội được thân cận tuệ tri thức để đạt giác ngộ trong loạt bài đầy ý nghĩa giáo pháp đúng , phương pháp sai.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 82. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết ( Phan thị Bạch Tuyết) đã đọc bài “Chấp pháp vì chấp ngã” .Bài luận giảng đã giúp con hiểu” xả ly ” là một pháp tu vô cùng quang trọng đối với người hành giả ,nhằm đối trị lại hai thuộc tính Tham và Si ,vốn là kẻ thù của trí tuệ nhà phật .Tham và Si là một dạng chấp pháp ,chấp ngã nặng nề để lại hậu quả nghiêm trọng ,ảnh hưởng dến vận mệnh tâm linh của người tu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật lợi lạc.Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 83. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.

 84. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

 85. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị  cho chúng con hiểu về hành vi chấp pháp vì chấp ngã là như thế nào và tầm quan trọng  của tính xả ly đối với người tu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 86. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết, giải luận cho con hiểu về tinh yếu xả ly dựa trên 2 câu khuyến tấn của luận sư Dharmakirti:

  1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ.

  2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng.

  Như vậy, xả ly vì pháp không chỉ dựa trên nền tảng chánh kiến mà còn trên cơ sở của chánh tư duy. Do đó, người thực hành sẽ không vì chấp được hay mốt, hơn hay thua, hoặc nhiều hay ít mà cần chọn được tinh yếu giáo học pháp và thấy được cơ chế vận hành, diễn thông để có thể thực hành xả ly mà không chấp pháp, chấp ngã. Đây là một yếu tố quyết định tới giá trị xả ly đúng pháp. Đọc đến đây con lại nghĩ đến sự việc vừa diễn ra khi chúng con đã có cơ hội để tích tập công đức nhờ được cơ hội cúng dường pháp bảo, tuy nhiên ẩn trong hành động đó, chúng con mang tâm hơn thua nên thực hành băng phương cách ” cào bằng một lượt” mà không xét tới ” tâm ta đang ở trạng thái nào” hay như hoàn cảnh đã đổi thay nhưng vì trước vậy sau không còn dám thay đổi. Thấy được sự bất ổn trong hoạt động như vậy, Thầy đã nghiêm giáo để chúng con nhận ra lỗi lầm của mình, biết xả ly đúng luc, đúng thời điểm nhưng cũng trân trong và quán xét trên hoàn cảnh thực tại của mỗi chúng con để không trở thành một cuộc đua, một cuộc giao tranh hơn thua, được mất.

  Con thành tâm sám hối vì hành vi bất thiện pháp, cầu nguyện Thầy tư bi cho chúng con được tịnh hóa và sửa lỗi của mình. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 87. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Bài 9 : GIÁO PHÁP ĐÚNG , PHƯƠNG PHÁP SAI ( CHẤP PHÁP VÌ CHẤP NGÃ ) của Thầy rồi.

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp lợi lạc , về yếu tố xả ly trên bước đường tu Phật. Từ những lời dạy của Luận sư Dhamakirti :

  Biết đúng những đối tượng cần gạt bỏ .

  Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng .

  Từ đây ,Thầy đã luận giải và phân tích cho chúng con biết xả ly là cách đối trị với tham & si , và với những minh chứng của người tầm cầu học đạo , qua các mẫu chuyện mà Thầy dẫn chứng , thần chú nào cũng muốn đọc , cùng một lúc muốn đọc 2- 3 , tính tham nổi lên , mong sớm đạt kết quả . Nhưng với người tu Phật, yếu tố quan trọng nhất là xả ly , mới mong đạt được sự giải thoát tối thượng .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 88. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết : Giáo pháp đúng, phương pháp sai (chấp pháp vì chấp ngã) của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng, giáo pháp Phật đà với 84 vạn pháp môn, phù hợp với căn cơ của mọi chúng sanh. Vì vậy, thực hành pháp cần có vị Thầy đầy đủ từ bi, trí tuệ hướng dẫn thực hành để có được giáo pháp đúng, phương pháp đúng. Qua sự  thỉnh vấn của người ngộ đạo và câu chuyện được Thầy trích dẫn từ từ Đức Phật tại thế, cho con thấy được một sự cực đoan trong việc chấp pháp. Từ đó sẽ dẫn đến hai trường hợp gặp phải, thứ nhất người ngộ đạo  sẽ rơi vào giáo pháp đúng nhưng phương pháp sai, thì cũng sẽ không có được kết quả gì. Còn câu chuyện của đạo sĩ Bà la môn thì đã bỏ qua cơ hội học Phật ngàn năm hy hữu của mình. Riêng trường hợp năm huynh đệ Kiều Trần Như nhờ vào sự  phá chấp, xả ly nhanh chóng nên kết quả họ được học giáo pháp tuyệt hảo từ Đức Phật. Qua đây cho chúng con thấy tầm quan trọng của việc xả ly, vốn là phương pháp đối trị hai thuộc tính tham và si là kẻ thù của trí tuệ Phật đà.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status