Oct 12, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 13 Comments

Bạn đọc Trần Thị Huyền Trang nhắn gửi đôi lời tới tiến sĩ Thích Nhật Từ

Tôi là Trần Thị Huyền Trang, một Phật tử hiện đang sống tại Hồ Chí Minh. Tôi thiết nghĩ không cần phải nêu Pháp danh bởi vì tôi nghĩ thầy không xứng đáng.

Qua bài viết của bạn Trần Thị Thu Thảo đăng tải trên trang chanhtuduy.com tôi mới biết đến bài giảng “Bạo lực và chia rẽ” của thầy. Tuy nhiên ngay từ những phút đầu xem video bài giảng, nhìn gương mặt tươi cười, “dung nhan tươi tỉnh” của thầy khi kể về vụ xả súng, tàn sát dân thường vừa qua ở nước Mỹ, tôi không khỏi ngạc nhiên và băn khoăn tự hỏi tại sao một người khi kể về những việc thương tâm như vậy lại có thể có được nụ cười “tươi rói” đến như thế. Có câu “Tâm sinh tướng”, một người có tâm thế nào thì mới sinh tướng như vậy, đúng không thầy? Tất nhiên tôi không chủ quan để khẳng định rằng mỗi khi kể chuyện buồn là gương mặt phải thể hiện sự sầu bi, nhưng người tu Phật chiến đấu với cái tôi, những niệm tưởng bất thiện trong tâm tưởng quán, vô ngã vô thường không có nghĩa là chai lỳ và vô cảm, nhìn sự vật hiện tượng với thái độ bàng quan. Từ bi mà không có cảm xúc chỉ là phiến diện thôi thầy ạ. Tôi viết ra điều này bởi tôi thấy ngay sau đó thầy khuyên hàng đệ tử như sau

“Chúng ta phải học theo Đức Phật Thiền từ bi mỗi ngày. Trước khi đi ngủ mở tâm từ bi, nói lời từ bi, hành động từ bi”

Tôi thấy sao mà lời nói và hành động, biểu cảm của thầy khác nhau xa quá. Tôi trộm nghĩ nếu mà có ai xem video thầy giảng mà tắt tiếng, hẳn người đó sẽ nghĩ thầy đang giảng điều gì vui vẻ lắm. Thầy đừng nói với tôi là bởi vì thầy đã tu tập đạt tới trình độ “biểu trạng bên ngoài bình lặng như mặt nước để ẩn chứa lòng từ bi bác ái vô lượng bên trong” nhé bởi vì ngay đoạn sau của video tôi thấy thầy đã thể hiện 1 tâm sân hận cùng cực khi lên án “ai đó” đang phản đối những thuyết giảng của thầy bằng những ngôn từ thể hiện trình độ học thuật kém cỏi

“họ suốt ngày trở thành ác quỷ bàn phím, ác quỷ sa tăng. Họ đả phá, chỉ trích, đâm thọc, gây chia rẽ, tạo hận thù và được ca ngợi như Bồ tát sống. Họ sống trong thế giới ảo của cái tôi quái đản, cái tôi dị hợm, cái tôi tiểu tiện. Họ rất nguỵ biện, rất môi mép, rất xảo ngôn, rất tàn ác, rất tệ lậu. Họ cố tình bao che về chính mình, tối ngày đi công kích người khác”

Thế mà ngay ở đầu bài giảng, thầy vừa mới nói

“chúng ta phải thực tập tâm quảng đại, lòng bao dung thái độ vô ngã, tâm vị tha, sự cao thượng rộng lượng tha thứ bỏ qua. Không chấp không hận không thù, không ứng xử giang hồ đối với các tập thể và cá nhân gây phương hại, mang lại nỗi khổ niềm đau cho ta”

Sự xảo biện trong lập luận, tiền hậu bất nhất và cách dùng từ của thầy thực khiến tôi thất vọng. Những từ ngữ thầy dùng nghe sao mà “giang hồ” quá. Mặt tỏ vẻ từ bi mà bụng đầy thị phi.

Thực ra, cảm giác thất vọng đã xuất hiện trong tôi ngay từ cách đây vài năm, khi lần đầu tiên tôi nghe bài giảng  “TT. Thích Nhật Từ – HOẰNG PHÁP VIÊN CƯ SĨ: VAI TRÒ VÀ PHƯƠNG PHÁP” được đăng tải trên youtube năm 2010. Trong đó thầy có nói như sau

“Người Phật tử tại gia không nên nghĩ mình là 1 pháp sư, đánh đồng mình là một pháp sư cái tôi bắt đầu trỗi dậy..Đây là một thái độ nên tránh vì không khéo ta đá lộn sân”

“Mình là công cụ cho Phật”

“Hoằng pháp viên là việc gì cũng làm hết. và việc làm chính nhất của chúng ta là đưa Phật pháp đi vào đời sống”

“Phải nghĩ mình là một công cụ của Phật. phải để ý giẻ lau bàn để lau bàn cho sạch. Hoa trên bàn thờ Phật để bàn thờ Phật có hương thơm, nước cho người khác uống. Không khí cho người khác hít thở”

Ôi thôi! Thái độ và quan điểm dìm hàng cư sĩ của các thầy tôi không muốn bàn tới nữa vì Thầy Thinley Nguyên Thành và các vị đạo hữu trên chanhtuduy.com đã viết nhiều bài luận giải về việc đó rồi, điều tôi quan tâm ở đây là cách thầy sử dụng từ “Công cụ” khi nói “công cụ cho Phật”. Khi dùng từ “công cụ” của một người nào hoặc tổ chức nào đó, người Việt thường dùng với hàm nghĩa tiêu cực, ngụ ý người đó đang bị lợi dụng. Vậy mà khi nói về một hoằng pháp viên (cư sĩ), người trợ duyên cho người khác tới với Phật pháp, thầy lại gọi họ là “công cụ”. Còn đâu là sự trân trọng, tán thán thiện hạnh trợ duyên của người đó nữa. Tôi vẫn nhớ trong một bài giảng thầy còn gọi ngài Anan là “Thư ký riêng của Đức Phật”. Tới đoạn này thì tôi “bó tay chấm com” rồi thầy ạ. Đức Phật là bậc đại trí, bậc chánh đẳng chánh giác, thân phận cao quý tột cùng. Những lời dạy của Người luôn là khuôn vàng, thước ngọc, chuẩn mực vô song. Cho nên là một Phật tử bình thường, nói và làm theo lời dạy của Đức Phật thì chúng ta cũng không thể tuỳ tiện trong việc sử dụng ngôn từ đặc biệt là khi nói về Phật pháp, về Đức Phật, đấy là chưa nói tới khi đứng ở vai trò một giảng sư. Tôi hoàn toàn không đồng ý với thầy trong những cách dùng từ như trên (và ở rất nhiều bài viết, bài giảng khác) bởi điều đó thể hiện thái độ bất kính với Đức Phật, với các bậc thành tựu giả. Thầy nghĩ sao nếu giờ tôi không gọi thầy là “Thượng toạ Thích Nhật Từ” mà gọi là “Ông sư trọc Thích Nhật Từ”, hay thay vì gọi “các vị tỳ kheo”, tôi gọi “mấy ông thầy chùa”.

Là một cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi từng được học các môn Tiếng Việt, Ngữ âm, Lịch sử tiếng… Trong đó tôi nhớ rằng các thầy giáo dạy tôi có dạy rằng mỗi một trình độ sẽ có cách sử dụng từ ngữ khác nhau dù cùng ngữ nghĩa. Tôi xin lấy ngay từ “đất nước” làm ví dụ. Một người bình thường dùng từ đất nước, người giỏi hơn dùng từ “tổ quốc”, tất nhiên tuỳ từng văn cảnh. Người thường nói “anh ta là người rất vui tính”, người giỏi hơn nói “anh ta rất có khiếu hài hước”…

Với những người đi theo con đường học thuật để nhằm đạt tới các học vị cao hơn thì lượng từ vựng (bao gồm cả từ chuyên ngành) của họ đặc biệt sẽ nhiều hơn người khác. Thế mà, thầy, một người luôn tự hào mình là một “tiến sĩ” mà cách dùng từ lại hết sức thô tháo. Có câu “Văn tức thị nhân”, thầy hãy cẩn trọng.

Về hình thức đã vậy, nội dung thuyết giảng của thầy thì thực sự cần phải xem xét lại bởi nó đi ngược lại hoàn toàn với chánh pháp, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết của Thầy Thinley Nguyên Thành và các đạo hữu khác trên chanhtuduy.com để có cái nhìn tường tận hơn.

Tôi có đôi lời như vậy, mong thầy hoan hỉ quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm, tránh tạo thêm ác nghiệp là nhân đoạ vào 3 cõi thấp.

Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

Om mani pad me hum.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 12.10.2017

Trần Thị Huyền Trang


Bài liên quan: 

Bạn đọc Trần Thị Thu Thảo góp ý cho bài giảng của tiến sĩ Thích Nhật Từ: “CÓ THỂ ĂN BẬY NHƯNG CHỚ CÓ NÓI BẬY”. NGƯỜI NHẬT VÀ NGƯỜI MỸ NGHĨ GÌ VỀ NHẬN XÉT CỦA THẦY THÍCH NHẬT TỪ? “BẠO LỰC VÀ CHIA RẼ” TỰ AI ĐÃ BIẾT RÕ!

VÀI CÂU HỎI DÀNH CHO THẦY THÍCH NHẬT TỪ, KẺ TỰ MÌNH TỐ CÁO CHÍNH MÌNH

“TÉ GHẾ” VỚI NHỮNG “BÌNH LOẠN” CỦA THẦY THÍCH NHẬT TỪ

TẠI SAO THẦY TU ĐẠO PHẬT (THÍCH NHẬT TỪ) LẠI LẠM BÀN CHÍNH TRỊ?

1001 NỤ CƯỜI NHẠT TUẾCH

Đối luận với tiến sĩ Thích Nhật Từ: ĐÔI ĐIỀU VỀ “BẠO LỰC”

 1. Hạnh Dung says:
  Em chào chị!

  Bài viết chị rất hay ! em có cùng quan điểm với chị. Khi nói về cái chết, nổ súng mà cũng cười, nói hai ba từ lại cười , em thấy chả có cái gì vui để mà cười. Lời giảng thì khó đi vào lòng người nữa…rời rạc đôi lúc phát âm ”x” và ”s” không rõ ràng   ..!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Thành tâm cầu nguyện chúng sanh có đức khiêm tốn và hổ thẹn…!

   

 2. Mật Tuyết Hoa says:
  Mô Phật,

  Mật Tuyết Hoa hoan hỷ và cảm ơn thiện hạnh chia sẽ của đạo hữu Trần Thị Huyền Trang.

  Đúng như đạo hữu đã chia sẽ  về “sự từ bi mà không có cảm xúc chỉ là phiến diện” vì sự giả tạo, sự chai lỳ của TT Thích Nhật Từ khi nói về nỗi bi thương của chúng sanh mà ông ấy vẫn “cười như được mùa” . Hành động này của TT. Thích Nhật Từ đã bán đứng lời nói “Chúng ta phải học theo Đức Phật Thiền từ bi mỗi ngày. Trước khi đi ngủ mở tâm từ bi, nói lời từ bi, hành động từ bi”. Cũng may là TT Thích Nhật Từ đã núp bóng của Tam Bảo mà sinh sống chứ thái độ đó còn ở ngoài đời thế gian chắc TT Thích Nhật Từ đã là nạn nhân của “Bạo lực ” vì hành vi của mình.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật An Duyên says:
  Mô phật!

  Mật An Duyên vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Trần Thị Huyền Trang đã vạch ra những sai lầm trong hành vi thân,tâm,ngữ của tiến sĩ Thích Nhật Từ. Lên án những cái sai trong lời ăn tiếng nói của một con người có học thức. Thiết nghĩ ngài ấy có xứng đáng với hai từ tiến sĩ,nhìn vào đó cũng đủ soi rọi tâm ý của họ. Một người như vậy liệu có đủ tư cách làm thầy. Cầu nguyện cho tiến sĩ Thích Nhật Từ hoan hỷ đón nhận những ý kiến đóng góp của bạn đọc. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức tàn quý trân trọng kiếp người tránh làm những điều tà vạy.

  Om Mani Padme Hum

 4. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng  sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 5. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với thiện hạnh của Trần Thị Huyền Trang về bài viết.

  Qua những dẫn chứng mà Trần Thị Huyền Trang đưa ra đã làm cho người đọc thấy được sự bất đồng giữa hành động và lời nói của Thích Nhật Từ và những phát ngôn đầy tính sân hận,sai lệch với quan kiến nhà Phật.  Con mong rằng ông ta sớm nhận ra và hối lỗi về hành động của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 6. Trần Thị Ngọc Thảo says:
  Mô Phật,

  Tôi hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Trần Thị Huyền Trang. Thật bất ngờ vì một người được gọi là Thượng tọa mà lại không biết được những kiến thức rất căn bản như ” thị giả” có nghĩa là gì hay sao mà lại gọi ngài Anan là “thư kí riêng của Đức Phật”. Mặt khác, phải chăng ông Trần Ngọc Thảo đã quen với thủ đoạn mượn đạo để làm “công cụ” kiếm cơm nên ông ta mới sáng tác ra câu “mình là công cụ cho Phật”?

  Sở hữu toàn những bài giảng chỉ nói theo tâm ý mình, không trích dẫn Thánh giáo lượng, kèm theo những biểu cảm khó đỡ như nhe răng nanh khi kể về những chuyện thương tâm như thế thì có lẽ trong thâm tâm nhiều bạn đọc cũng đã rõ rằng ông Thích Nhật Từ xứng đáng với danh xưng là “quỷ tỳ kheo” hơn là “Thượng Tọa”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Hoan hỷ với thiện hạnh của Đạo hữu Trần Thị Huyền Trang khi chỉ ra những  lỗi sai trong lời nói, cử chỉ của Tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 9. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Trần Thị Huyền Trang qua bài viết đã chỉ rõ ra những sai lầm của tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hùm.

 11. Mật Phước says:
  Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ tán thán thiện hạnh góp ý kiến cho thầy Thích Nhật Từ của bạn đọc Trần Thị Huyền Trang.
  Hoan hỷ với tinh thần nêu cao chánh lý của một Phật tử nơi TPHCM, đã vạch ra sự xảo biện trong lập luận “tiền hậu bất nhất” của thầy Thích Nhật Từ, khi khuyên hàng đệ tử là “Chúng ta phải học theo Đức Phật thiền từ bi mỗi ngày. Trước khi đi ngủ mở tâm từ bi, nói lời từ bi, hành động từ bi” vậy mà cho thấy hành vi của thầy lại nổi sân cùng cực khi lên án “ai đó” phản đối những thuyết giảng của thầy, bằng những ngôn từ thể hiện trình độ học thuật kém cõi.
  Cũng đúng thôi, vì khi đi ngủ thì thầy mới mở lòng từ bi, còn khi thức thì tâm tư thầy luôn ôm hận vì bị đụng chạm đến “nồi cơm thạch sanh” bị làm thâm thủng. Và thầy còn tàn độc hơn khi sử dụng Phật Pháp như “công cụ” để kiếm cơm cho mình còn “thân căn huệ mạn” của đồ chúng thì mặc ai, như thầy đã nói “Hoằng Pháp viên thì việc gì cũng làm hết”. Bởi vậy người quy y là không thờ ” thiên, thần, quỹ, vật” vì thế mà thầy bất chấp dù trái với lời Phật dạy ” để cắt duyên, đổ hạn, giải hạn,cầu an, cầu siêu.. và đặc biệt là tổ chức ngụy kinh vu lan để báo hiếu cho thùng tiền công đức của thầy. Chẳng khác nào thầy Thích Nhật Từ miệng nói lời Phật mà trong bụng chất chứa đầy tham lam, sân hận, si tà, vì lợi ích riêng của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Thiệu says:
  Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Trần Thị Huyền Trang dành cho thầy Thích Nhật Từ. Bằng những phân tích của mình, đạo hữu đã cho mọi người biết rõ hơn về một” giảng sư” Thích Nhật Từ. Ông ta khuyên người ta từ bi mà kể về những vụ xả súng, thảm sát dân thường thì” dung nhan tươi tỉnh”. Một mặt khyên người khác  thực tập tu tâm quảng đại, lòng bao dung, tâm vô ngã, tâm vị tha mà lại sân hận khi “nhớ chuyện cũ” bị người khác điểm trúng tim đen về hành vi mờ ám của mình. Nói chung, ông ta khuyên người khác làm cái này, làm cái kia mà ông ta không” chuẩn”, hành vi bán đứng lời nói thì ai mà còn tin. Thật ngao ngán cho một giảng sư, một thượng tọa, một tiến sĩ mà lại sử dụng ngôn từ vĩa hè, tiền hậu bất nhất trong luận điểm. Cảm ơn đạo hữu đã có bài viết này. Mong rằng qua những góp ý của bạn đọc, những bài” tác pháp chiếu quang” của Mật gia Song Nguyễn, ông Thích Nhật Từ còn sót lại chút nào tàm- quý mà gỡ bỏ những bài lệch quỹ đạo chánh pháp, điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình để tránh làm hại người mà hại mình.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 13. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status