Jun 13, 2016

Posted by in BÀI MỞ | 62 Comments

BÃO

BÃO

BÃO

Tôi đang ngồi trong một quán café rất xinh xắn, cạnh khung cửa sổ có những họa tiết cổ điển uốn bằng những thanh sắt theo kiểu kiến trúc châu Âu. Tiếng nhạc du dương thật êm dịu. Tôi mải mê thả hồn mình trôi bồng bềnh nên không nhận ra bên ngoài bầu trời đã tối sầ
m. Mưa bắt đầu trút xuống, không ngớt. Gió lốc nổi lên, cuốn phăng những gì cản đường nó. Trong tâm thức tôi chỉ loáng thoáng nhận ra rằng bão đã ập đến…

Chẳng mấy chốc cả thành phố đã chìm trong biển nước mênh mông, nước cuồn cuộn như thủy triều dâng, nhấn chìm đường phố, nhà cửa. Tiếng gào khóc thảm thiết hòa lẫn với tiếng gió rít và tiếng mưa. Sấm nổ ầm ầm, những tia chớp lóe lên như muốn xé toạc cả bầu trời. Lạ thay nơi tôi ngồi vẫn không hề hấn gì, thế nhưng tôi không ngăn được sự bàng hoàng. Chân tay tôi đã nặng chịch từ bao giờ, không nhấc lên được!

Thật là khủng khiếp! Chỉ trong phút chốc cả thành phố đã bị cơn bão hủy hoại. Bao công trình xây dựng, tài sản, vật chất, thậm chí mạng người thoáng chốc đều chẳng thể bảo toàn nếu chẳng may bão “quét” qua. Chẳng trách sao người ta lo sợ, gọi đó là “thiên tai”, tức tai họa do “trời” gây ra (bởi chẳng biết “đổ” cho ai khác!?), chẳng thể lường trước được. Nhưng theo quan kiến nhà Phật, vạn vật đều nằm trong quy luật của NHÂN-QUẢ, bão cũng vậy. Khi những  tập khí tham, sân, si của những chúng sanh ở một khu vực cùng cộng hưởng, đè nén tích tụ, nó sẽ như một quả bóng căng phồng chứa đầy nghiệp lực. Đến khi quả bóng nghiệp ấy vỡ tung, nghiệp lực cộng hưởng đã tích tụ, lực đè nén bấy lâu sẽ dội ngược trở lại, biểu hiện qua thiên tai mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần… Hậu quả là chúng sanh nơi ấy cùng phải gánh chịu nghiệp quả do mình đã góp phần “bơm” vào đó.

bão thế sự, phong ba

Dòng xoáy của “bão thế sự”

Cơn bão thiên nhiên gây ra bởi cộng nghiệp của chúng sanh để lại những hậu quả tang thương nặng nề. Chúng đến thật bất chợt. Nhưng hình ảnh của cơn bão ngoài kia đã mờ dần để hiện lên một cơn bão khác, hiển hiện thường trực bên chúng ta mỗi ngày, bao trùm lấy mỗi chúng ta nhưng không phải ai cũng nhận ra. Đó là cơn bão của ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy), của bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ) với sức tàn phá hết sức ghê gớm. Khi đứng trước vòng quay thế tục của cuộc đời, trước những mưu toan của cuộc sống, trước cơm áo, gạo tiền, trước danh vọng, giàu sang, trước khen chê, vinh nhục…, chúng ta dễ dàng bị chúng cuốn đi mà không hay biết, hoặc có lúc biết nhưng bị chúng áp đảo, không làm chủ được bản thân mình! Để rồi chúng ta quay cuồng trong vòng xoáy của những cơn bão đó, bị sai xử, làm nô lệ cho chúng. Mới đây hàng loạt công ty bán hàng đa cấp bị phanh phui hoạt động kinh doanh gian lận, biết bao người đã bị lừa vướng vào vòng vây đó vì ham đắm làm giàu nhanh, tin vào những con số phần trăm lợi nhuận ảo tưởng. Biết bao bạn trẻ mong sớm thành danh, nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, chạy đua trong những cuộc đua sắc đẹp, làm việc đêm ngày mặc cho sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng, hoặc bất chấp những điều tiếng thị phi thân cận với những bầu sô, đạo diễn để được “nâng đỡ”. Biết bao đứa trẻ bị nhồi nhét ở học đường, bị đánh cắp tuổi thơ bởi gánh trên vai niềm “kỳ vọng” lớn lao của cha mẹ chúng?… Những cơn “bão” thế sự đã thật sự cuốn phăng cả xã hội này. Tất cả mọi người đều đang lặn ngụp, quay quắt trong “bão”. Và cho đến cuối đời, “bão” thế sự đã nhấn chìm chúng sanh xuống biển khổ luân hồi sinh tử!

Tôi tự hỏi có phải vì thế mà Bồ tát Chủng Đôn Ba dạy chúng ta, những người hành giả tu Phật rằng “Đừng bận tâm thế sự”? Phải chăng đó là lời cảnh tỉnh của Ngài để hàng hậu thế tránh bị bão thế sự cuốn trôi, thay vào đó là chú tâm tu tập để không bị nhấn chìm trong luân hồi sinh tử? Thực hành pháp để làm gì nếu không bảo vệ được mình trước vòng xoáy của bão thế sự? À, ra vậy, giờ tôi đã hiểu được phần nào ý nghĩa của câu chuyện tôn giả Chủng Đôn Ba khuyên một vị cư sĩ thuần thành nên “thực hành pháp” sau khi ông ta làm đủ mọi cách: tụng kinh, bái sám, tọa thiền… Thực hành pháp theo lời dạy của Ngài đơn giản là “Đừng bận tâm thế sự”, phải luôn tỉnh thức và chánh niệm để nhận diện ra chúng – những cơn bão thế sự, nhận diện ra “tâm ta đang ở trạng thái nào”, để từ đó “trực diện và xoay chuyển” bằng những pháp đối trị phù hợp. Điều làm tôi hết sức hoan hỷ, đánh thức niềm kiêu hãnh linh thánh trong tôi lúc này chính là pháp môn Mật giáo mà tôi ơn phước được học, có phương pháp để “cưỡi” lên “bão” thế sự, chứ không chỉ là trốn tránh. Với ngũ dục, chúng tôi vẫn thọ hưởng, sử dụng mà không lạm dụng. Nói văn thơ bóng bẩy hơn một chút như cách nói huynh Mật Kiên là:

Thọ lạc tâm không chìm trong lạc

 Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”.

 “Đừng bận tâm thế sự”!

“Đừng bận tâm thế sự”!

Còn trước bát phong, người hành giả vững tâm kiên cố như lời dạy của đức Phật trong kinh Pháp Cú:

Như tảng đá kiên cố

Gió thổi không lay động

Người trí tâm an định

Bất động trước khen chê

Nhờ vậy mà người hành giả sẽ không bị cuốn vào vòng xoáy bão tố phong ba của thế sự, hiên ngang “cưỡi lên bão” để vượt “bão” về đến bến bờ Giải Thoát.

Những hình ảnh của cơn “bão” thế sự cũng dần lắng xuống. Trong tôi lúc này đây lại cảm nhận được rằng còn có những cơn “bão” tâm thức rất kín đáo, vi tế, ẩn sâu bên trong mỗi người hành giả, hình thành và “dậy sóng” để áp đảo lại những “cơn bão” thế sự bên ngoài khi chúng ập đến, đồng thời cũng tự áp đảo những “cơn bão” đối nghịch khác trỗi dậy từ bên trong như một sự phản kháng, đấu tranh khốc liệt. Gì là những cơn bão đối nghịch tự phát bên trong? Đó là cơn bão của ngũ độc (tham, sân, si, mạn, đố). Chúng luôn nhen nhóm và có thể bộc phát bất cứ lúc nào, cộng với sức tàn phá của bão thế sự đã khiến ta lắm lúc “thất điên bát đảo” với chúng. Tôi chợt nhớ đến lời nhắc nhở, cảnh tỉnh Thánh tăng Thogme Zangpo trong “37 Pháp hành bồ tát đạo” rằng:

“Vì quyến luyến người khác (tham, si – NV), thân ta bị khuấy động như sóng nước. Vì hận ghét kẻ thù (sân, si – NV), tâm ta bị thiêu đốt như lửa cháy. Bởi vậy trong bóng đêm của vô minh, ta hãy gắng học hỏi những gì nên làm và không nên làm. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”, và:

“Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc (tham, sân, si – NV) gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thối thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

phap la cuoc song

Tác phẩm “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật giáo” của Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Với “bão ngũ độc” này, một lần nữa người hành giả Mật giáo lại dâng trào niềm kiêu hãnh linh thánh khi có pháp môn “cưỡi” lên “bão ngũ độc”, tựa như đang dần thuần hóa chú ngựa bất kham bằng bộ dây cương chắc nịch, tận dụng sức mạnh của “bão ngũ độc” để lái đi đến kho tàng của “ngũ trí Như Lai”. Trong tác phẩm “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật giáo” (trang 116 – NXB Tôn Giáo), vị Thầy tâm linh, Đạo sư Thinley Nguyên Thành đã lý giải như sau: tam độc tham, sân, si tự bản thân chúng không gây chướng ngại. Vấn đề là ở chỗ chúng ta bị vướng mắc vào chúng theo khuynh hướng tiêu cực. Và rằng, “khi tu hành giả cần chuyển hóa 5 thức tình tiêu cực (ngũ độc) thành 05 trí Như Lai: Chuyển hóa sân hận thành Trí pháp giới, chuyển hóa kiêu mạn thành Trí bình đẳng, chuyển hóa tham dục thànhTrí quán sát, chuyển hóa ganh tỵ thành Trí thành tựu, chuyển hóa si mê thành Trí như gương”…

Tôi nhớ lại câu chuyện của ni sư Tenzin Palmo mà có lần vị Thầy đã kể. Lần đó ni sư Tenzin bị giằng co mâu thuẫn giữa lý tưởng và con tim. Tiếng gọi tâm linh trong cô vẫn có một mãnh lực vô hình, khiến cô không thể nào quay lưng để chạy theo tình yêu được. Lúc đó ắt hẳn cô rất đau khổ, dằn vặt, trong cô đang cuồn cuộn những cơn bão tâm thức đấu tranh khốc liệt. Vào một đêm, trong nước mắt nghẹn ngào, cô chắp tay cầu nguyện Thầy mình giúp cô sáng suốt lựa chọn đúng cho mình một hướng đi nhất định. Kỳ diệu thay, ngài Khamtrul Rinpoche đã nghe được tiếng khẩn cầu của đệ tử mình. Tenzin thấy như có một luồng ánh sáng mầu vàng soi sáng toàn thân, và giọng nói của Thầy rõ ràng vang bên tai: “Hãy về Ấn Độ lập tức!”. Cô như bừng tỉnh cơn mê, sáng mai Tenzin mua vé về Ấn Độ, và từ đó cô không bao giờ gặp lại người thanh niên Nhật bản đó nữa. Sau này, khi trở về châu Âu sau 12 năm nhập thất trong một hang động hoang sơ cao 12.300 bộ Anh ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, sư cô Tenzin Palmo tâm sự: “Tôi vô cùng sung sướng. Tôi đã được che chở, đã được cứu độ nhờ sự cầu nguyện khẩn thiết đến vị Thầy tâm linh của ḿnh”.

Tôi thấy đâu đó trong câu chuyện có bóng dáng của chúng tôi, những đệ tử với “tâm phàm vẫn dấy động thế sự đa đoan, miệng nói giới luật mà chẳng chừa tham sân”, đã bao lần chao đảo khi đứng trước vòng vây của “bão thế sự”: tiền tài, danh vọng, sắc dục…, trước được – mất, khen – chê, vinh – nhục, sướng – khổ, đồng thời những cơn bão tham, sân, si, mạn, đố luôn chực chờ cơ hội trỗi dậy từ bên trong, khiến chúng tôi quay cuồng và mất phương hướng. Trong những cơn nguy cấp cùng cực đó, vị Thầy luôn là chiếc phao cứu hộ rất kịp thời để chúng tôi bấu víu vào mà “vượt bão”. Nếu không có sự từ bi để tâm, hóa thân đồng dạng để đồng hành giúp chúng tôi đưa ra những phương cách xử lý, cùng ơn gia hộ lớn lao của Thầy, chúng tôi khó lòng mà thoát ra được tâm bão.

Milarepa chưa bao giờ thầm trách thầy mình dù bị đối xử bất công

Ngài Marpa đã dùng phương tiện “cơn bão” nộ pháp để quét sạch nghiệp chướng của đệ tử

Rồi câu chuyện của ngài Milarepa hiện ra trước mắt tôi: Lúc lên bảy, cha mất, gia sản bị chiếm đoạt, gia đình Ngài bị đối xử tàn tệ. Nhằm trả thù cho gia đình, Thoga-Pa (Milarepa lúc bấy giờ) đi học huyền thuật, dùng phép hô phong hoán vũ giết hại nhiều người. “Cơn bão” độc sân hận, si mê đã cuốn ông vào vòng xoáy của nghiệp sát. Về sau ăn năn về hành động đó, ông tìm gặp một vị đạo sư và trở thành môn đệ của đạo sư Marpa lúc 38 tuổi. Trước sự hung hãn của cơn bão độc sân, si trong tâm thức của đệ tử mình, ngài Marpa đã dùng phương tiện “cơn bão” nộ pháp dữ dội, mãnh liệt hơn để áp đảo, quét sạch “bão” trong tâm thức của Milarepa. Suốt sáu năm ông chỉ được xem là kẻ hầu, những thử thách khắc nghiệt của đạo sư Marpa làm Milarepa hầu như kiệt sức và gần muốn tự vận. Nhưng nhờ phương tiện phẫn nộ của đạo sư Marpa, toàn bộ ác nghiệp của Milarepa đã được tiêu vong và bình chứa tâm thức của ông đã đón nhận tất cả những tinh túy giáo pháp đổ qua từ vị đạo sư của mình. Ngài Milarepa đã thành Phật trong một đời và để lại nhiều bài ca bất hủ cho đời sau.

Thật kỳ diệu và bất khả tư nghì! “Bão” nộ pháp của các bậc đạo sư là một phương tiện trí huệ giúp quét sạch vô minh, nghiệp chướng tích tụ bao đời của người đệ tử. Tôi chợt nhớ đến vị Thầy tôi cũng thường dùng phương tiện bão nộ pháp để đẩy chúng tôi trở về đúng quỹ đạo. Tôi trộm nghĩ nếu như các ngài không từ bi lộ xuất phương tiện bão nộ pháp này khi cần thiết, người đệ tử sẽ còn lặn ngụp trong vòng xoáy của “bão” thế sự, “bão” ngũ độc và vô vàn những cơn bão tâm thức trái quỹ đạo chánh pháp khác, “vật vờ” trong biển nghiệp quả luân hồi của chính mình gây tạo không biết đến bao giờ!

duc-phat-thich-ca-21

“Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”

Lặng đi trong giây lát, trong tôi lại hiện lên hình ảnh của Đức Phật khi xưa trước khi viên thành đạo quả. Ngài phải trải qua 49 ngày đêm đấu tranh với nội tâm và ngoại cảnh, chiến thắng nội chướng lẫn ngoại ma, nào tham luyến, dục vọng, phiền não, sân hận, đói khát, cô đơn v.v… luôn hiện đến quấy nhiễu. Cuối cùng Ngài đã hàng phục được tất cả và chứng đắc đạo quả vô thượng Bồ đề khi sao Mai chênh chếch cuối trời lúc bình minh. Đối với hàng đệ tử sơ cơ như tôi, cuộc chiến dẹp tan bão nội tâm và ngoại cảnh của Ngài thật vĩ đại và vượt quá khả năng nghĩ tưởng của tôi. Tuy nhiên Ngài đã đúc kết rằng “Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”. Như vậy việc đấu tranh để dẹp yên “bão” trong tâm thức mình, nỗ lực chiến đấu để giành chiến thắng với kẻ thù là bản thân mình mới là chiến thắng oanh liệt, vẻ vang nhất! Nhưng thật sự điều này không dễ dàng một chút nào! Nếu như ni sư Tenzin Palmo phải cầu nguyện đến vị Thầy Khamtrul Rinpoche, ngài Milarepa dù đã thành Phật trong một đời nhưng hình ảnh của vị Thầy Marpa tôn kính luôn đặt trên đỉnh đầu Ngài thì chúng tôi, những học trò nhỏ của các Ngài, nội lực đến đâu mà có thể tự sức mình chiến thắng trước bão nội tâm và ngoại cảnh? Không bao giờ! Chúng tôi sẽ không bao giờ có được chiến thắng oanh liệt nếu không nương tựa vào trường tâm linh gia hộ của vị Thầy, vị Đạo sư tâm linh của mình. Sự nối kết với năng lượng tinh túy với cõi giới thù thắng thông qua vị Đạo sư tâm linh sẽ tiếp nguồn năng lượng thổi bùng cơn bão tâm thức, quét sạch những cơn bão khác đang quấy nhiễu, cản trở con đường tu tập của chúng ta!

Một tia chớp xoẹt ngang qua khung cửa sổ nơi tôi đang ngồi. Giật nảy người, như một phản xạ có điều kiện, tôi niệm ngay “Om mani padme hum” như nhiều lần nguy cấp khác. Tôi choàng tỉnh giấc. Mở mắt ra tôi thấy ánh nắng mặt trời xuyên qua cửa sổ đang chiếu thẳng vào mắt mình. Thì ra tôi vừa mơ một giấc mơ. Cảnh tượng dữ dội của cơn bão bên ngoài quán café trong giấc mơ thật đáng sợ, hệt như những bộ phim về ngày tận thế mà tôi từng xem. Quả đúng như lời Thầy đúc kết :

“Cơn mưa bão cuốn phăng tất cả ngoại trừ phiền não,

Trận mưa pháp không làm trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh”.

Những phiền não của chúng sanh sau cơn bão càng trở nên nặng nề hơn, bởi sự mất mát, thiệt hại về người và vật chất, của cải. Tôi cảm nhận, cảm thông với nỗi đau của họ. Nhưng họ nào hay biết họ còn bị “cuốn phăng” không chỉ bởi mưa bão mà còn nhiều cơn bão khác mang tên “thế sự” và “ngũ độc”. Tôi cảm niệm ơn Thầy đã tưới tầm cho chúng tôi những cơn mưa pháp mát lành dần thấm sâu và giúp chúng tôi “quét sạch vô minh”. Càng ngày tôi càng “khám phá” ra rằng, kho báu nơi vị Thầy (tất nhiên là với vai trò Kim cang sư) là một kho báu khổng lồ và dường như bất tận. Thầy chính là “viên ngọc như ý” mà chúng tôi đã may mắn tìm được trong đời này như lời xác quyết của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Nếu theo học một vị thầy tốt chẳng khác nào tìm được viên ngọc như ý; tất cả những điều bạn cần và muốn đều được thành tựu” (trích trong luận điển Giáo lý Dakini). Với “viên ngọc như ý” trong tay, tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ vững vàng vượt qua mọi chướng ngại trên đường đời và đường đạo, để có một ngày sẽ thực sự “chiến thắng được bản thân mình” trong cõi trung ấm để về đến bến bờ Giải Thoát, nơi không còn cơn bão nào có thể ảnh hưởng được nữa!

Con cảm ơn Thầy đã bao phen cứu chúng con khỏi vòng xoáy của bão đời lẫn bão trên đường tu. Con nguyện nương tựa nơi Thầy, Phật, pháp, tăng, từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng!

Om mani padme hum!

Mật Thủy

 1. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,

  Một giấc mơ nội hàm nhiều suy tư. Cảm ơn huynh Mật Thủy về bài chia sẻ lợi lạc. Mặc dầu tỉnh cơn mê cũ chẳng qua chỉ bắt đầu cơn mê mới khi ta biết rằng mình còn đang vùng vẫy trong biển khổ luân hồi, vẫn loay hoay với bát phong trần trược, phóng tâm thả ý rồi phan duyên theo ngoại cảnh. Nhưng ít ra, ta biết rằng mình là những con bệnh, bị nhiễm độc vô minh trường kỳ và cần phải được chữa trị tức khắc. Thật hoan hỷ thay khi vị Thầy xuất hiện đúng lúc với phương thuốc “diệu kỳ”, bắt được “tâm bệnh” chuẩn xác để cung cấp cho học trò đối trị với uế trược, phiền não.

  Pháp đệ xin được tán thán những cảm niệm sâu sắc tri ân công đức vị Thầy của đạo huynh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Pháp Vân says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công đức của huynh Mật Thủy qua bài viết “Bão” này.

  Thông thường, bão đơn thuần chỉ là một hiện tượng của tự nhiên; khi xuất hiện dưới ngòi bút văn chương, bão còn hay mang nghĩa là “bão lòng”. Nhờ bài viết này của huynh mà đệ còn được biết về bão theo quan kiến nhà Phật.

  Nếu không phải là hành giả tu Phật, thật khó để nhận ra chính những cơn bão ngũ dục, ngọn gió bát phong mới là khởi nguồn cho bao nỗi đau khổ của con người, khiến chúng sanh ngụp lặn trong bể luân hồi.

  Không dừng ở đó, ở Mật gia Song Nguyễn, học trò còn được nhận bão nộ pháp từ vị Thầy, quét đi ác nghiệp của trò đó từ vô lượng kiếp.

  Đệ rất tâm đắc với lời Thầy:
  Cơn mưa bão cuốn phăng tất cả ngoại trừ phiền não.
  Trận mưa pháp không cuốn trôi vật gì nhưng quét sạch vô minh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu cho huynh và gia đình thế sự hanh thông, tinh tấn tu tập.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Huynh Mật Thủy viết bài này hay và xúc động quá. Pháp đệ xin tán thán và cảm ơn huynh đã chia sẻ.
  Cầu chúc huynh dồi dào sức khỏe, đời đạo song hành.
  Kính Bạch Thầy,
  Sắp đến mùng 10.5, ngày Đạo sư Mật giáo, con xin phép được “mượn hoa kính Phật”, qua những cảm niệm sâu sắc của Đạo huynh Mật Thủy, con càng thêm trân quý phước duyên được làm đệ tử Thầy, noi theo bước chân Thầy trên con đường tầm cầu giác ngộ. Con vô vàn cảm tạ công ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm tìm được nơi nương tựa chân thật, vượt qua giông bão luân hồi.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 4. Mật Phước says:
  Mô Phật
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Thuỷ đã chia sẽ một giấc mơ “Bão” thật ý nghĩa và lợi lạc cho chúng đệ.
  Cơn bão có thể có nhấn chìm vạn vật làm mất mác đau thương kể cả tính mạng con người theo luật tắc nhân-quả ở thế gian. Đối với hành giả tu tập, cơn bão thế sự của ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy), của bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ) có thể nhấn chìm ta trong luân hồi đau khỗ. Nhưng thật may chúng ta có vị Thầy, dạy ta những pháp tu làm phương tiện bảo hộ để hoà nhập cùng bão thế sự không cần phải trốn tránh và chuyển hoá bão ngủ độc (Tham, sân, si, mạn, đố) thành ngủ trí Như Lai, để vượt qua đến nơi không có bão là Tây Phương cực lạc Quốc.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 5. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bach Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Pháp đệ tán thán thiện hạnh Đạo huynh Mật Thủy với bài viết hết sức sâu sắc. Pháp đệ tán thán ví von rất hay của huynh về cơn “bão pháp” vị Thầy từ bi sử dụng để gọt giũa tâm thức đệ tử.
  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Thủy hanh thông cả Đời Đạo.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
 6. Mật Tịnh Tâm says:
  Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỉ tán thán bài chia sẽ của huynh Mật Thủy.
  Những cơn bão thiên tai có thể gây ra những thiệt hại vật chất, những những cơn bão bên trong mới thật là đáng sợ, chúng kéo con người ngày càng đi xa Phật tánh, rốt cuộc trở thành quyến thuộc muôn đời của luân hồi. Thật may mắn thay cho những ai biết được “thân người quý báu”, càng may mắn hơn khi chúng ta được theo học vị Thầy tâm linh, đã chỉ cho chúng thấy những đống “rác tâm thức” và dùng nhiều phương tiện giúp chúng ta dọn dẹp chúng. Đệ tâm đắc với đoạn: “Chúng tôi sẽ không bao giờ có được chiến thắng oanh liệt nếu không nương tựa vào trường tâm linh gia hộ của vị Thầy, vị Đạo sư tâm linh của mình. Sự nối kết với năng lượng tinh túy với cõi giới thù thắng thông qua vị Đạo sư tâm linh sẽ tiếp nguồn năng lượng thổi bùng cơn bão tâm thức, quét sạch những cơn bão khác đang quấy nhiễu, cản trở con đường tu tập của chúng ta!”. Cảm ơn huynh vì bài viết lợi lạc.
  Trò đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum
 7. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết mới của Đạo huynh Mật Thủy với chủ đề rất hay: “BÃO”. Cảm ơn huynh đã lý giải giúp pháp đệ hiểu được điều mà đệ băn khoăn bấy lâu: các thảm họa thiên nhiên và chiến tranh trên địa cầu là xuất phát từ đâu dưới lăng kính Phật pháp: “Theo quan kiến nhà Phật, vạn vật đều nằm trong quy luật của NHÂN-QUẢ, bão cũng vậy. Khi những tập khí tham, sân, si của những chúng sanh ở một khu vực cùng cộng hưởng, đè nén tích tụ, nó sẽ như một quả bóng căng phồng chứa đầy nghiệp lực. Đến khi quả bóng nghiệp ấy vỡ tung, nghiệp lực cộng hưởng đã tích tụ, lực đè nén bấy lâu sẽ dội ngược trở lại, biểu hiện qua thiên tai mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần… Hậu quả là chúng sanh nơi ấy cùng phải gánh chịu nghiệp quả do mình đã góp phần “bơm” vào đó.”

  Tâm tạo tác, tâm làm chủ. Qua đây cho thấy mọi sự khổ đau hay hạnh phúc của ta đều được tạo ra bởi chính tâm ta. Chiến tranh, lụt lội, hạn hán thực chất đều là những biểu hiện bất thiện từ những chủng tử bất thiện trong tâm, lưu lại bởi các hành vi từ trong quá khứ và phát triển liên tục cho đến hiện tại và hướng tới tương lai. Thoạt nghe có vẻ trừu tượng, nhưng thật ra là logic. Ví dụ như đại nạn chặt phá rừng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Diện tích rừng bị thu hẹp đã và đang kéo theo những hiểm họa khổng lồ như làm biến dạng hệ sinh thái, tăng nguy cơ khan hiếm nước, thay đổi khí hậu và gia tăng các tai họa thiên nhiên…Các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng lũ lụt nghiêm trọng hiện nay ở Việt Nam bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân chính của nạn phá rừng (http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Moi-truong/642900/he-luy-mat-rung-va-trach-nhiem-quan-ly)

  Đúng như huynh đã nhận định: “Những cơn “bão” thế sự đã thật sự cuốn phăng cả xã hội này. Tất cả mọi người đều đang lặn ngụp, quay quắt trong “bão”. Và cho đến cuối đời, “bão” thế sự đã nhấn chìm chúng sanh xuống biển khổ luân hồi sinh tử!” Đệ nhớ lại lời dạy của Lama Zopa trong một tác phẩm của mình đã nói rằng: ‘Tự bảo vệ mình tránh khỏi các nghiệp bất thiện, cho dù rất nhỏ nhặt, sẽ có ích cho ta trong đời này và nhiều đời sau nữa; chúng ta sẽ được sống lâu, khỏe mạnh, giàu có và ít gặp phải các vấn đề bất ổn.

  Cho dù chúng ta đang thực hành tịnh hóa nghiệp, nhưng nếu ta cứ tiếp tục tạo nghiệp bất thiện thì sẽ không khác gì một con voi đi xuống hồ để tắm cho sạch rồi sau đó lại trở lên lăn vào vũng bùn. Việc thực hành tịnh hóa nghiệp sẽ không bao giờ kết thúc trừ phi chúng ta ngưng tạo nghiệp bất thiện. (Điều trị bệnh tận gốc – Năng lực chữa lành của tâm bi mẫn, Lama Zopa Rinpoche, NXB Tôn Giáo Hà Nội).

  Nếu không gặp được vị Thầy chân chính với những phương tiện thiện xảo, có lẽ chúng đệ vẫn còn tiếp tục đang chật vật chống đỡ những “cơn bão” mà không biết bao giờ mới chấm dứt. Và ngay cả trong khi đang theo học Thầy, nếu không được Thầy từ bi ban cho những “cơn bão nộ pháp” để đưa chúng đệ trở lại quỹ đạo Chánh pháp mỗi khi thất niệm, chắc chúng đệ vẫn mãi là “con voi tắm sạch rồi lăn trở lại vào vũng bùn”, mãi mãi không bao giờ có thể tịnh hóa sạch nghiệp và thoát khỏi vô minh.

  Pháp đệ cám ơn Đạo huynh về bài viết sâu sắc này vì nhờ đó càng cảm nhận rõ hơn tinh thần Bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện Đạo huynh sớm vượt qua được ma chướng bệnh tật và đạt nhiều thành tựu thế sự cũng như tâm linh.
  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 8. Mật Bình says:
  Mô Phật!
  “Cơn mưa bão cuốn phăng tất cả ngoại trừ phiền não,
  Trận mưa pháp không làm trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh”.
  Mật Bình vô cùng hoan hỷ, tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy, qua câu chuyện trong giấc mơ của Huynh với cơn bão hung hãn của thiên nhiên. Huynh đã liên hệ đến cơn bão của ngũ duc thế gian( tài, sắc, danh, thực, thùy, của bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ) và vị Thầy tâm linh chính là chiếc phao cứu tinh, giúp chúng ta vượt qua bão của của luân hồi để cập bến bờ giải thoát.
  Cảm ơn Huynh với bài chia sẻ hay và sâu sắc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 9. Mat Hoang Van says:
  Con kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.
 10. Mật Thiệu says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ thật hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy qua bài”Bão”.Cảm ơn Đạo huynh vì bài viết thật hay và sâu sắc.Qua đây,đệ biết được là ngoài những cơn bão như của thiên tai thì còn có bão thế sự(ngũ dục ,bát phong)và bão tâm thức(ngũ độc).So với bão(thiên tai) thì bão thế sự và bão tâm thức sức tàn phá của hai loại bão này thật ghê gớm,chúng có thể làm ta chao đão quay cuồng ,trôi lăn trong luân hồi sinh tử nếu ta không biết cách”chống bão”.Đệ thật hoan hỷ với đoạn này của Đạo huynh”Trong những cơn nguy cấp cùng cực đó, vị Thầy luôn là chiếc phao cứu hộ rất kịp thời để chúng tôi bấu víu vào mà “vượt bão”. Nếu không có sự từ bi để tâm, hóa thân đồng dạng để đồng hành giúp chúng tôi đưa ra những phương cách xử lý, cùng ơn gia hộ lớn lao của Thầy, chúng tôi khó lòng mà thoát ra được tâm bão”.
  Kính Bạch Thầy!Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến chúng con ,không chỉ trên bước đường tu tập mà còn những việc thế sự mỗi khi chúng con gặp vấn đề trở ngại.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 11. Mật Ngã says:
  Mật Ngã hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Mật Thuỷ!
  Qua bài viết này đã cho đệ thấy được nhiều cơn “bão” khác nhau : bão của thiên nhiên, bão của thế sự, bão của nội tâm, bão của nộ pháp… Chúng ta dễ bị bão cuốn trôi đi bất cứ lúc nào vì luôn bị bão “bủa vây”. Nhưng với những pháp tu mà Thầy dạy thì huynh đệ chúng ta có thể “sống chung với bão” bằng thay đổi thái độ xem chúng như kẻ thù thì chuyển thái độ xem chúng như người bạn đồng hành với chúng ta trên suốt chặng đường tu “hỗ trợ” mình hơn là tìm cách trốn chạy hay “diệt” chúng. Đệ cũng thấy rằng có rất nhiều người rất ngưỡng mộ cho rằng những vị thầy tu trong chùa họ không bị ảnh hưởng của bão như người tu tại gia vì họ xuất gia nhưng đệ lại thấy việc đó không phụ thuộc vào xuất gia hay tại gia. Vì không phải họ xuất gia thì họ thoát được bão của thế sự hay nội tâm mà dễ thấy nhất là có nhiều thầy tu bị chìm trong những cơn bão ấy mà không thoát ra được như báo chí đã đăng tải trong thời gian vừa qua. Bản thân mình còn không thể thoát ra được bão thì làm sao họ có thể giúp người khác thoát được bão? Vấn đề không phải ở xuất gia hay tại gia mà là ở phương pháp tu như thế nào để bản thân người thầy ấy sống trong bão nhưng vẫn “cưỡi” bão và giúp cho người khác cũng được như mình mới là quan trọng cần thiết, lợi lạc…
  Huynh đệ chúng ta có thể nhiều lúc bị bão thế sự hay nội tâm làm mình mất phương hướng không lạc đường nhưng trong những lúc ấy thì lại được bão nộ pháp của Thầy “thổi tung” tất cả nhờ đó mà thấy được con đường về với quỹ đạo (dù cũng không khỏi bị “trọng thương” vì đôi khi bão mạnh quá.)
  Cầu nguyện cho huynh đệ chúng ta sống trong bão nhưng “cưỡi” được bão. Om Ah Hum!
 12. Mật Nhuận Quang says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy với bài viết rất sâu sắc, nhiều ý nghĩa và lợi lạc.

  Kính bạch Thầy!

  Con rất tâm đắc với lời Thầy đúc kết:
  “Cơn mưa bão cuốn phăng tất cả ngoại trừ phiền não,
  Trận mưa pháp không làm trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh”.
  Con cảm tạ Thầy từ bi đã cứu vớt chúng con khỏi cơn bão trong màn đêm vô minh để tiến tới bến bờ giải thoát.
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Thủy hanh thông thành tựu đời đạo song hành.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Khả Phúc says:
  Mô Phật,
  Mật Khả Phúc tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thủy thông qua bài viết “Bão” với những cảm niệm sâu sắc tri ân công đức của vị Thầy. Cám ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Kính bạch Thầy,
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Hảo says:
  Mô Phật
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài viết “Bão” của Đạo huynh Mật Thủy.Cảm ơn huynh đã có bài chia sẻ về giấc mơ đáng sợ của mình cùng với những cảm niệm, liên tưởng sâu sắc giữa cơn bão thiên tai ở thế gian cuốn đi tất cả những tài sản vật chất mà con người đã tạo dựng với cơn “bão” nộ pháp của Thầy giúp học trò gọt rửa tâm thức của mình.
  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  om ah hum
 15. Mật Thái Dương says:
  Mô Phật,
  Đệ hoan hỉ và tán thán bài chia sẻ lợi lạc của huynh Mật Thủy. Vẫn là giọng văn hết sức nhẹ nhàng, giàu hình ảnh, giống như một bản nhạc êm đềm nhưng đi sâu vào lòng người, từ hình ảnh cơn bão thiên nhiên trong thực tế, huynh đã có sự liên tưởng rất sâu sắc qua cơn bão của ngũ dục, rồi tới ngũ độc. Và dù những cơn bão có dấy khởi ra sao thì với các hành giả Mật giáo tu tập chân chính dưới sự chỉ dạy của Đạo sư như các học trò Mật gia dưới sự dẫn dắt của vị Thầy – Thinley Nguyên Thành, chúng ta vẫn có khả năng chuyển hóa Ngũ độc thành Ngũ trí như lai, những ác nghiệp dần dần được tịnh hóa nhờ vào “cơn bão” nộ pháp dữ dội của Đạo sư.

  Đệ rất tâm đắc với những lời chia sẻ của huynh
  “Tôi chợt nhớ đến vị Thầy tôi cũng thường dùng phương tiện bão nộ pháp để đẩy chúng tôi trở về đúng quỹ đạo. Tôi trộm nghĩ nếu như các ngài không từ bi lộ xuất phương tiện bão nộ pháp này khi cần thiết, người đệ tử sẽ còn lặn ngụp trong vòng xoáy của “bão” thế sự, “bão” ngũ độc và vô vàn những cơn bão tâm thức trái quỹ đạo chánh pháp khác, “vật vờ” trong biển nghiệp quả luân hồi của chính mình gây tạo không biết đến bao giờ!”

  Quả thực nếu không có sự chỉ dạy, sự gia hộ hay “cơn bão” nộ pháp từ vị Thầy thì liệu chúng ta có thể thoát khỏi cơn bão thế sự, cơn bão ngũ dục, ngũ độc hay không. Chắc chắn là không rồi.

  Một lần nữa đệ cảm ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 16. Mật Chi says:
  Pháp đệ xin tán thán bài viết nhiều lợi lạc của huynh Mật Thuỷ
  Cơn bão trong thiên nhiên rất đáng sợ vì có thể tàn phá tất cả công trình, con người, tài sản… nhưng ảnh hưởng của những tận bão đó chỉ ảnh hưởng đến ta ở thời điểm đó
  Cơn bão của thế sự đã âm thầm tàn phá cuốn chúng ta vào bể khổ của sinh tử luân hồi
  Nhờ sự từ bi của vị Thầy đã ban cho chúng ta phương tiện trí tuệ giúp cho chúng ta có thể vượt qua cơn bão của tâm mình
  Đệ cầu nguyện cho huynh và người phối ngẫu được nhiều sức khỏe
  Om ah hum
 17. Mật Ngữ says:
  Mô Phật.
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ, tán thán bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Thủy. Cầu nguyện cho Đạo huynh sức khoẻ và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật Hoàng Mai says:
  Mô phật,
  Đệ đã đọc bài viết “Bão” của Đạo huynh Mật Thủy rôi ạ. Đệ hoan hỷ với giấc mơ về “bão” của huynh.
  Mượn hình ảnh “bão” của thế gian, sự giận dữ của thiên nhiên, huynh đã có sự liên tưởng sâu sắc về bão theo tri kiến Phật pháp. Đó là bão của ngũ dục, bão của bát phong ( được – mất, khen-chê, vinh- nhục, sướng – khổ) có thể nhấn chìm ta bất cứ lúc nào theo vòng xoáy luân hồi.
  Đệ tâm đắc đoạn huynh viết: “Sự nối kết với năng lượng tinh túy với cõi giới thù thắng thông qua vị Đạo sư tâm linh sẽ tiếp nguồn năng lượng thổi bùng cơn bão tâm thức, quét sạch những cơn bão khác đang quấy nhiễu, cản trở con đường tu tập của chúng ta!”.
  Đệ cảm niệm ơn phước vì được gặp Thầy, được Thầy hướng dẫn tu tập, loại bỏ dần những cơn bão “ngũ độc” đã tích tụ để trở thành ngũ trí, đồng thời chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm Phật theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cảm ơn huynh Mật Thủy vì bài viết sâu sắc và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 19. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết vô cùng sâu sắc của Đạo huynh Mật Thủy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 20. Mật Kính says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ thật hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy qua bài”Bão”.Cảm ơn Đạo huynh vì bài viết thật hay và sâu sắc, Đệ tâm đắc với câu kết của huynh” Càng ngày tôi càng “khám phá” ra rằng, kho báu nơi vị Thầy (tất nhiên là với vai trò Kim cang sư) là một kho báu khổng lồ và dường như bất tận. Thầy chính là “viên ngọc như ý” mà chúng tôi đã may mắn tìm được trong đời này “. Đệ cảm thấy rất may mắn khi được gặp Thầy để ” quét sạch những cơn bão khác đang quấy nhiễu, thổi bùng cơn bão tâm thức.
  Cảm ơn huynh về bài viết rất hay, và cầu nguyện cho sức khỏe của huynh
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Thanh Tâm says:
  Mô Phật!
  Mật Thanh Tâm hoan hỷ khi đọc bài viết “BÃO” của Đạo huynh Mật Thủy.
  Cảm ơn huynh với bài chia sẽ lợi lạc và nhiều ý nghĩa . Qua bài này cho đệ biết được các cơn bão thực sự gây nên các thảm họa thiên nhiên đó xuất phát từ “những tập khí tham, sân, si của những chúng sanh ở một khu vực cùng cộng hưởng, đè nén tích tụ, nó sẽ như một quả bóng căng phồng chứa đầy nghiệp lực. Đến khi quả bóng nghiệp ấy vỡ tung, nghiệp lực cộng hưởng đã tích tụ, lực đè nén bấy lâu sẽ dội ngược trở lại, biểu hiện qua thiên tai mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần… Hậu quả là chúng sanh nơi ấy cùng phải gánh chịu nghiệp quả do mình đã góp phần “bơm” vào đó.” và theo quan kiến nhà Phật, vạn vật đều nằm trong quy luật của NHÂN-QUẢ, bão cũng vậy. Nhưng thật may mắn chúng con được vị Thầy, tưới những cơn mưa Pháp mát lành thấm sâu giúp chúng con quét sạch những cơn “bão” ngũ dục “tài, sắc, danh, thực, thùy”, bát phong “được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ” những cơn “bão”có thể nhấn chìm con trong luân hồi đau khỗ để một ngày nào đó chúng con vượt qua “bão” để đến một nơi không còn cơn “bão” nào đó là Tây Phương cực lạc Quốc.
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm đến chúng con, đã đưa chúng con thoát khỏi vòng xoáy của cơn “bão” đời lẫn “bão” đạo trong màn đêm vô minh để chúng con đến được bến bờ của Giải Thoát.
  Con luôn ghi nhớ lời Thầy tập trung thực hành tinh tấn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái gíac Ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 22. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Đệ vô cùng xúc động khi đọc bài viết của Đạo huynh Mật Thuỷ. Đệ cảm ơn huynh vì bài viết thật hay và sâu sắc, giúp cho đệ ngộ ra được nhiều điều.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cầu nguyện Đạo huynh và gia đình sức khỏe, hanh thông đời-đạo.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Đạo huynh Mật Thuỷ. Bài viết của huynh hay quá! Mặc dù bài viết xoay quanh đề tài là cơn bão, một hình ảnh mạnh mẽ đến mức “khủng khiếp” song lại được thể hiện một cách nhẹ nhàng, sâu lắng. Với nhiều hình ảnh sống động được chuyển cảnh một cách tinh tế từ cơn bão thiên nhiên, cơn bão ngũ dục từ cuộc sống thế sự, cơn bão ngũ độc, pháp đệ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi như được tự quán xét và nhìn thấy chính bản thân mình trong những cơn bão ấy. Nhờ vậy, đệ càng cảm niệm ơn phước được hội ngộ vị Thầy tâm linh trong đời này. Đệ cảm động với những cảm niệm của Đạo huynh :” Tôi chợt nhớ đến vị Thầy tôi cũng thường dùng phương tiện bão nộ pháp để đẩy chúng tôi trở về đúng quỹ đạo. Tôi trộm nghĩ nếu như các ngài không từ bi lộ xuất phương tiện bão nộ pháp này khi cần thiết, người đệ tử sẽ còn lặn ngụp trong vòng xoáy của “bão” thế sự, “bão” ngũ độc và vô vàn những cơn bão tâm thức trái quỹ đạo chánh pháp khác, “vật vờ” trong biển nghiệp quả luân hồi của chính mình gây tạo không biết đến bao giờ!”. Đệ cảm ơn Đạo huynh vì bài viết rất hay và lợi lạc. Pháp đệ hoan hỷ tán thán những “đoá hoa tươi thắm nhất” được Đạo huynh kính dâng lên vị Thầy tâm linh.
  Kính bạch Thầy,
  Nhân dịp ngày Đạo sư Mật giáo, con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã từ bi truyền trao giáo pháp, chúng con không chỉ được trang bị chánh kiến để có được tinh thần vô uý trong đời sống tâm linh, hanh thông đời sống thế sự mà còn được chuyển hoá tâm thức. Chúng con không chỉ được an lạc đời này mà còn cực lạc đời sau..
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng bài viết này của đạo hữu Mật Thủy để con có cơ hội được đọc lại thêm một lần, hoan hỷ thêm một lần và nhiều lần nữa với bài chia sẻ pháp hay của người phối ngẫu tâm linh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy bảo, truyền trao giới, pháp để chúng con được làm đồng hành thiện tri thức của nhau. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tổ chức lễ Hằng Thuận cho chúng con, để chúng con được trở thành cặp đôi phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện. Nhờ đó mà chúng con có thêm sức mạnh để có thể vượt qua từng phần trước gió bão của bát phong, ngũ dục.
  Con cảm tạ ơn sâu của vị Thầy vì ngài đã từ bi hiện tướng với những cơn bão nộ pháp để chặn đứng, xua tan những hành vi thân, ngữ, tâm bất thiện, trái chánh pháp của con và chúng con.
  Con kính lễ tạ Thầy!

  Cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe, trường thọ để tiếp tục quay bánh xe pháp, mang tinh túy cam lồ tưới tẩm trên cánh đồng sùng mộ của đệ tử chúng con cùng chúng sanh hữu duyên.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Thanh Ngân says:
  Mô Phật
  Cảm ơn thiện hạnh của đạo huynh Mật Thủy, bài viết rất hay, rất sâu sắc giàu ý nghĩa biểu đạt mà nội hàm vẫn bộc lộ một đức tính quý là sự biết ơn tha thiết tới Vị Thầy tâm linh tôn quý. Nhờ có Thầy mà huynh đệ chúng ta không bị lặn ngụp, quay quắt trong “bão”. Và cho đến cuối đời, “bão” thế sự cũng không thể nhấn chìm chúng ta xuống biển khổ luân hồi sinh tử!
  Pháp đệ rất tâm đắc với bài viết của đạo huynh với lối viết mượt mà nhưng vẫn mang âm hưởng kịch tính thú vị những trải nghiệm trong cơn mê đan xen với những thế sự chao đảo nhưng vẫn không sờn lòng đối với một hành giả để đúc kết thành những lời vàng ” Những phiền não của chúng sanh sau cơn bão càng trở nên nặng nề hơn, bởi sự mất mát, thiệt hại về người và vật chất, của cải. Tôi cảm nhận, cảm thông với nỗi đau của họ. Nhưng họ nào hay biết họ còn bị “cuốn phăng” không chỉ bởi mưa bão mà còn nhiều cơn bão khác mang tên “thế sự” và “ngũ độc”. Tôi cảm niệm ơn Thầy đã tưới tầm cho chúng tôi những cơn mưa pháp mát lành dần thấm sâu và giúp chúng tôi “quét sạch vô minh”. Càng ngày tôi càng “khám phá” ra rằng, kho báu nơi vị Thầy (tất nhiên là với vai trò Kim cang sư) là một kho báu khổng lồ và dường như bất tận. Thầy chính là “viên ngọc như ý” mà chúng tôi đã may mắn tìm được trong đời này như lời xác quyết của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Nếu theo học một vị thầy tốt chẳng khác nào tìm được viên ngọc như ý; tất cả những điều bạn cần và muốn đều được thành tựu” (trích trong luận điển Giáo lý Dakini). Với “viên ngọc như ý” trong tay, tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ vững vàng vượt qua mọi chướng ngại trên đường đời và đường đạo, để có một ngày sẽ thực sự “chiến thắng được bản thân mình” trong cõi trung ấm để về đến bến bờ Giải Thoát, nơi không còn cơn bão nào có thể ảnh hưởng được nữa!”
  Om Mani Padme Hum
 26. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy. Một bài cảm niệm rất sâu sắc về duyên lành được trở thành hành giả Mật tông dưới sự hướng đạo và dạy dỗ của vị Thầy Mật giáo mang hình tướng cư sĩ.
  Như Đạo huynh viết:
  “Cơn mưa bão cuốn phăng tất cả ngoại trừ phiền não,
  Trận mưa pháp không làm trôi vật nào nhưng quét sạch vô minh”.
  Cơn bão đến cuốn đi mọi thứ, nhà cửa, đường xá và thành quả lao động của con người, để lại trong con người gánh nặng phiền não, khổ đau. Vì vô minh nên nhiều người cho rằng thiên tai là hiểm họa tự nhiên đến. Thực ra, không có gì tự nhiên đến cả, thiên tai chính là nghiệp lực mà chúng sanh tạo tác nên và khi đủ về lượng thì sẽ hiện hóa về chất dưới hình ảnh bão, lụt, động đất. Tất cả đều do chúng sanh tạo nghiệp mà lãnh quả báo.
  Cuộc sống hàng ngày ở kiếp này và bao kiếp khác cũng vậy, con người cứ tạo nghiệp rồi luân chuyển theo vòng tròn luân hồi theo dòng chảy của tâm thức. Tuy nhiên, vì không hiểu đạo, không thấy pháp nên mọi người cứ mãi khổ đau, bám chấp vào hình tướng bên ngoài và bị bát phong, ngũ dục làm cho gục ngã trong vùng lầy đau khổ.
  Cơn bão của thiên tai cũng như cơn bão trong tâm của chúng sanh với nhiều đấu tranh thế sự và tâm nhị nguyên đối đãi tồn tại hàng ngày, hàng giờ và nếu con người không có ánh sáng Phật đã soi đường thì cơn bão đó sẽ cuốn con người trôi mãi vào luân hồi sinh tử. Trong kinh Di Giáo, đức Phật đã dạy: “Người có trí tuệ chân thật, ấy là chiếc thuyền chắc vượt qua biển già, bệnh, chết; cũng là ngọn đèn chiếu sáng cảnh tối tăm mờ ám; là các món thuốc hay trị các thứ bệnh là lưỡi búa bén chặt đứt cây phiền não.”
  Chỉ có ngọn đuốc ánh sáng trí tuệ Phật đà qua những bài pháp mới có thể giúp chúng sanh thoát khỏi phiền não luân hồi. Và chỉ có những bài pháp đưa pháp vào cuộc sống mới có đủ sức đánh tan mọi phiền não của chúng sanh. Vị Thầy Mật giáo mang hình tướng cư sĩ, hiểu nỗi thống khổ của luân hồi, hiểu sự khổ đau của gánh nặng thế tục trong “cõi sinh tử rực lửa” và dạy cho học trò những pháp tu trên nền tảng cuộc sống, không tách rời với cuộc sống. Và bằng những tu pháp dễ thực hành, gắn liền cuộc sống giúp hành giả làm dịu dần cơn bão trong tâm và giữ được tâm quân bình giữa cuộc sống thế tục và thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Những bài pháp của Thầy trên chanhtuduy.com, những bát nhã đường đời thường ở quán cà phê, hay những buổi hầu chuyện Thầy qua các cuộc điện thoại, đặc biệt sự kết nối với vị Thầy Mật giáo thông qua lòng sùng mộ thành kính giúp học trò thoát khỏi vô minh và nhìn nhận được thực tánh của sự vật hiện tượng cũng như tích tập được công đức để đời này an lạc, đời sau cực lạc. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh xác quyết trong Thánh nữ kinh: “Mọi ơn phước đều xuất phát từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, mọi khổ đau đều do nghiệp quả của chính mình gây tạo”. Bởi lẽ, như đức Patrul Rinpoche đã nhận định:
  “Vị Thầy với trọn vẹn những phẩm hạnh vô lượng,
  Chính là trí tuệ và lòng đại bi của tất cả chư Phật,
  Xuất hiện trong thân người để phổ độ chúng sinh,
  Ngài là suối nguồn vô song của thành tựu.”
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh đã chia sẻ một bài viết sâu sắc, ý nghĩa và mang nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc trí tuệ Phật đà soi sáng khắp muôn nơi, xóa tan màn đêm vô minh tăm tối giúp chúng sanh hữu duyên lìa mê về giác.
  Pháp đệ cầu nguyện Đạo huynh Mật Thủy và người phối ngẫu tâm linh thành tự đạo pháp và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 27. Mật Hoàng Hạ says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ, tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Thủy qua bài viết liên hệ Pháp thật sâu sắc và ý nghĩa về giấc mơ của huynh. Qua hình ảnh cơn bão dữ dội của thiên nhiên huynh đã liên hệ đến cơn bão của ngũ duc thế gian( tài, sắc, danh, thực, thùy, của bát phong (được-mất, khen-chê, vinh-nhục, sướng-khổ). Quả thật nếu không có sự chỉ dạy tận tình và để tâm sát sao đến từng centimet của vị Thầy tâm linh thì tâm đệ đã chao đảo bị cuốn phăng theo những cơn bão ngũ dục, bát phong. Đệ rất tâm đắc hình ảnh hiên ngang”cưỡi bão” mà huynh viết. Đệ cảm niệm ơn phước lớn lao vì được vị Thầy truyền trao giáo pháp bằng cách vui tu cùng phương tiện thiện xảo với các bài giảng, bài viết hay từ vị Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com chính là chiếc phao cứu tinh giúp chúng ta có thể vượt qua bão của của luân hồi để cập bến bờ giải thoát.
  Cảm ơn huynh vì bài viết hay quá. Chúc huynh nhiều sức khoẻ, thành tựu Đời Dạo song hành.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 28. Mật Thuận Tâm says:
  Mô Phật!
  Đệ rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thủy với bài viết “Bão” giúp cho chúng đệ nhìn nhận ra nhiều cái bão cái khổ của thế gian mù mịt, chỉ có nương tựa vào Thầy Phật pháp tăng nơi tam bảo mới là vững chắc nhất.con người ta nếu không có vị đạo sư dẫn dắt trên con đường tu tập thì sẽ luôn bị vô minh che đậy, làm lãng phí cả cuộc đời thân người quý hiếm. Đối với chúng con thì đã tìm đúng một vị Thầy tâm linh chân chánh, Là con đường đến với cõi tây phương cực lạc quốc.
  Con Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 29. Mật Tịnh Giác says:
  Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỉ tán thán bài viết của Đạo huynh Mật Thuỷ.
  Đệ để ý, các bài viết của huynh từ trước đến nay đều có hình ảnh Vị Thầy, tràn đầy tinh thần sùng kính Đạo sư.
  Pháp đệ rất tâm đắc đoạn này: “Tôi cảm niệm ơn Thầy đã tưới tầm cho chúng tôi những cơn mưa pháp mát lành dần thấm sâu và giúp chúng tôi “quét sạch vô minh”. Càng ngày tôi càng “khám phá” ra rằng, kho báu nơi vị Thầy (tất nhiên là với vai trò Kim cang sư) là một kho báu khổng lồ và dường như bất tận. Thầy chính là “viên ngọc như ý” mà chúng tôi đã may mắn tìm được trong đời này như lời xác quyết của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Nếu theo học một vị thầy tốt chẳng khác nào tìm được viên ngọc như ý; tất cả những điều bạn cần và muốn đều được thành tựu” (trích trong luận điển Giáo lý Dakini). Với “viên ngọc như ý” trong tay, tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ vững vàng vượt qua mọi chướng ngại trên đường đời và đường đạo, để có một ngày sẽ thực sự “chiến thắng được bản thân mình” trong cõi trung ấm để về đến bến bờ Giải Thoát, nơi không còn cơn bão nào có thể ảnh hưởng được nữa!”
  Cảm ơn huynh đã chia sẻ một bài viết lợi lạc!
  OM MANI PADME HUM
 30. Mật Hồng Tuyến says:
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ thật hay và sâu sắc của Đạo huynh Mật Thủy. Qua bài viết của huynh đệ cũng học thêm một bài học mới đó là cách lý giải các hiện tượng thiên nhiên như thiên tai, mưa bão, lũ lụt, động đất sóng thần theo quan kiến nhà Phật, cụ thể là theo quy luật Nhân-Quả. “Khi những tập khí tham, sân, si của những chúng sanh ở một khu vực cùng cộng hưởng, đè nén tích tụ, nó sẽ như một quả bóng căng phồng chứa đầy nghiệp lực. Đến khi quả bóng nghiệp ấy vỡ tung, nghiệp lực cộng hưởng đã tích tụ, lực đè nén bấy lâu sẽ dội ngược trở lại, biểu hiện qua thiên tai mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần… Hậu quả là chúng sanh nơi ấy cùng phải gánh chịu nghiệp quả do mình đã góp phần “bơm” vào đó.”
  Cơn bão thiên nhiên tuy khủng khiếp nhưng nhờ vào sự phát triển của khoa học, con người có thể biết trước mà đối phó để hạn chế phần nào những thiệt hai do nó gây ra. Ngoài ra cơn bão thiên nhiên được thể hiện bằng hình thức bên ngoài một cách rõ ràng nên bất kì ai cũng có thề nhận biết được. Còn cơn bão của ngũ dục, cơn bão của bát phong thì có sức tàn phá nặng nề hơn cả những cơn bão thiên nhiên nhưng lại vô cùng vi tế không dễ gì phát hiện. May mắn thay, ở MGSN chúng con được vị Thầy chỉ dạy phương pháp “chuyển hóa 5 thức tình tiêu cực (ngũ độc) thành 05 trí Như Lai: Chuyển hóa sân hận thành Trí pháp giới, chuyển hóa kiêu mạn thành Trí bình đẳng, chuyển hóa tham dục thành Trí quán sát, chuyển hóa ganh tỵ thành Trí thành tựu, chuyển hóa si mê thành Trí như gương” để làm vũ khí vượt qua những cơn bão tâm thức. Thế nhưng vẫn còn đó một khoảng cách khá xa giữa sự học và sự hành nên chúng con đã không ít lần bị những cơn bão đầy độc tố kia cuốn xa khỏi quỹ đạo chánh pháp, và những lúc như vậy chúng con lại nhờ vào “cơn bão nộ pháp” của vị Thầy đến để tịnh hóa nghiệp chướng, để giúp chúng con chiến thắng những cơn bão tâm thức mà quay trở về với quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện rằng vào những lúc con bị chao đảo bởi những cơn bão thế sự thì:
  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những Bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Pháp đệ cám ơn Đạo huynh Mật Thủy vì bài chia sẻ vô cùng lợi lạc. Cầu nguyện cho Đạo huynh cùng người phối ngẫu là Đạo huynh Mật Hải thành tựu đời đạo song hành.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Mật Minh says:
  kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Thủy. Từ cơn bão của thời tiết đến cơn bão trong đời sống đều có sức tàn phá dữ dội, chỉ có “Đừng bận tâm thế sự” mới tránh được bão tố của cuộc đời. COn cám ơn huynh Mật Thủy.
  Con kính đảnh lễ Thầy.
 32. Mật Kiên says:
  Mô Phật!
  Bài viết của huynh Mật Thủy nhắc lại bài học không bao giờ cũ đối với hành giả đang tu tập vì mục tiêu giải thoát: Đừng bận tâm thế sự. Theo đó, thân thì có thể bận rộn cùng thế sự trong việc mưu sinh và các bổn phận khác, nhưng tâm thì không: Không buông thả đời mình vào bão táp danh lợi, hơn thua, được mất…
  Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết hay về tư duy đạo pháp nhưng lại rất nhuần nhụy về văn chương.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  OM MANI PADME HUM!
 33. Mật Hòa says:
  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết “Bão” của Đạo huynh Mật Thủy. Bão trên thực tế, khi xuất hiện sẽ cuốn phăng hết tất cả những gì trên đường đi của nó, lấy đi biết bao nhiêu mạng người và tài sản chỉ trong chốc lát. Còn “bão thế sự” và “bão ngũ độc” mặc dù không mang lại những hậu quả nhanh chóng như vậy nhưng lại ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của chúng ta qua từng ngày nếu không có được phương pháp đối trị. Huynh đệ chúng ta quả thật may mắn khi đời này có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy Mật giáo, nhận diện được những cơn “bão” trong tâm thức của mình và được Thầy truyền trao những phương thức để “cưỡi” lên chúng. Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Thủy với bài viết thật hay và ý nghĩa được liên tưởng từ cơn bão trên thực tế đến những cơn bão trong tâm thức của con người.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 34. Mật Huấn says:
  Mô Phật,
  Mật Huấn hoan hỷ được đọc một bài viết hay của huynh Mật Thủy.
  Om Mani Padme Hum!
 35. Mật Tất Kiểm says:
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Thủy.
  Bão theo nghĩa thông thường sẽ là thứ cuốn trôi đi nhiều thứ, nếu bão nhẹ thì thiệt hại nhỏ còn nếu bão lớn thì thiệt hại có thể vô cùng nặng nề.
  Trong cuộc sống cũng vậy không thể tránh được những va đập từ xã hội từ nhiều phía khiến cho con người nếu không vững tâm thì cũng bị cuốn theo những cơn bão mà bão ở đây là bão xấu, không có tốt.Nếu bị đẩy đi xa hơn với ngũ dục và vô minh thì rất có thể không thoát ra khỏi vòng luẩn quân đó để rồi chính bản thân trở nên “không tốt”.
  Để không bị vướng vào cơn bão hoặc không bị nó cuốn đi cần phải có một nền móng tốt, nền tảng tốt chịu đựng được cả những cơn bão lớn mà ở đó dù bão to tới đâu cũng không hề lay chuyển được con người hoặc ngôi nhà.
  Kính Bạch Thầy.
  Có Thầy chi dạy cho chúng con giống như việc đặt một nền móng tốt cho cuộc đời, cho tri kiến và cho con đường đi tới giác ngộ là điểm xuất phát để cho dù bão cuộc đời có lớn đến mấy cũng không thể nào làm lay chuyển được ý chí vững tâm của người tu tập. Qua thời gian tu tập con cảm niệm tâm mình đã chuyển hóa một phần trước vô minh của xã hội không còn nhiều sân hận, tham lam và cuốn theo ngũ dục. Nền móng ấy là nền tảng vững chắc cho việc chuyển hóa thân – ngữ – tâm , kết hợp xả ly – tánh không – bồ đề tâm và 16 động tác hàng ngày như một cột trụ vô cùng vững để không thể lay chuyển trước tác độ dữ dội bên ngoài .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thâỳ Cô .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 36. Mật Mỹ Lạc says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với giấc mơ và những cảm niệm của đạo huynh Mật Thủy. Một câu chuyện hấp dẫn và mang lại nhiều phương tiện hữu ích và lợi lạc. Bão tự nhiên vốn dĩ là sự cộng nghiệp của một cộng đồng người,cuốn trôi mọi tài sản, của cải vật chất và ngay cả tính mạng. Nhưng, Bão tự nhiên cũng chỉ gây hại trong giới hạn đời này, còn cơn bảo khủng kiếp hơn cả đó chính là cơn bão tâm thức. Những tích cóp hàng ngày hàng giờ trong vô minh khiến con người ta ngụp lặn trong luân hồi, khổ mà không biết khổ.Vẫn chày cối chạy theo hão danh vô thực để rồi nhận ra không còn thời gian quay lại.

  Đệ cảm ơn huynh đã chỉ ra cách đối trị và nhắc chúng đệ đã may mắn như thế nào khi vị Thầy luôn là cứu cánh, là chiếc phao cứu hộ kịp thời để chúng ta bấu víu vào mà “vượt bão”.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Con xin cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang ngày một tinh tấn tu tập để luôn vững vàng trước những cơn bão đời đang bủa vây kín, để an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Mật Thủy. Quả thật cơn “bão” ngũ dục, của bát phong, tham, sân, si sẽ cuốn trôi “công trình” được xây dựng trên tài năng, sự cố gắng và đôi khi còn đổi cả bằng mồ hồi, nước mắt và cả tính mạng. Trên thế giới cũng từng xảy ra những vụ tai nạn, những thiên tai làm mất đi hàng vạn con người, sản,vật chất thoáng chốc đều chẳng thể tồn tại nguyên vẹn. Vì cuộc chạy đua không ngơi nghỉ, không điểm dừng mà không ít người đã lao vào vòng lao lý, bệnh tật, gia đình tan nát, con cái bơ vơ. Giữa vòng xoáy bão tố phong ba của thế sự pháp đệ cảm nhận rõ hơn được ơn phước là học trò, là hành giả Mật tông, là đệ tử của vị Thầy tâm linh Thinley Nguyên Thành . Rõ rằng không phải một sớm, một chiều mà vòng xoáy thế gian có thể tan như mây khói, nhưng đối diện với cơn bão đó là tinh thần của một hành giả vững tin vào Thầy, Phật Pháp Tăng. Hiểu rõ và thấu đáo hơn lý nhân duyên, luật tắc nhân quả mà đón nhận với tinh thần dũng mãnh, tự tin và tràn ngập niềm tin vào thời khắc hiện tại ngay như Đức Phật có dạy rằng “Quá khứ đã qua không nên hoài niệm, tương lai chưa đến chớ có vọng tưởng, hãy an trú trong hiện tại”. Quả đúng với lời dạy của Đức Phật: “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính mình”. “Kẻ thù nguy hiểm nhất chính là bản ngã của mình”. Nếu không được sự chỉ lối của vị Thầy thì mỗi ngày qua đi là những “cuộc chiến” thêm dầy lên, thêm khốc liêt bởi tham muốn, bởi bát phong thì giờ đây, thế gian thêm một “con người” “vật vờ” trong biển nghiệp quả luân hồi của chính mình tạo ra. Chỉ có vị Thầy thấu hiểu cảnh đời của chúng con mà cho chúng con phương tiện để vượt qua cơn bão, ngày ngay tích tập ơn phước, công đức và trí tuệ để chúng con bù trừ những nghiệp quả, cho chúng con cơ hội “thấy trước” cơn bão để tìm được nơi nương tựa an toàn và viên mãn. Chỉ có vị Thầy hóa thân đồng dạng mà hòa mình với chúng con trong cuộc sống thế sự để giúp chúng con giữ bình an trong tâm và học cách kiểm soát trong cuộc sống cũng như tinh tấn trong tu tập lấy đó làm niềm vui, cảm nhận hạnh phúc bởi mỗi ngày trôi qua, con đã tiến thêm được một bước tới đất Phật, giải thoát khỏi luân hồi sanh tử .
  Con cảm tạ Thầy Cô từ bi đã truyền trao những tu pháp thiết thực, vi diệu để ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, vừa dần chuyển hóa tâm thức về đúng quỹ đạo Chánh pháp, hướng đến trí tuệ nhà Phật.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Thủy khỏe mạnh, thành tựu đạo pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Viễn says:
  Mật Viễn cảm ơn Đạo huynh Mật Thủy đã viết lên những dòng cảm niệm chân thành, nhẹ nhàng, du dương mà sâu lắng chứa đầy lòng sùng kính Đạo sư thuần khiết.

  Đối với cơn bão thiên nhiên nó cuốn đi tất cả vật chất, tinh thần để lại phiền não khổ đau, ảnh hưởng thân căn trong kiếp này. Còn cơn bão bát phong, cơn bão thế sự, cơn bão của ngũ độc (tham, sân, si, mạn, đố), cơn bão của bản ngã căng phồng, cơn bão tà kiến, vô mình thì cuốn đi tất cả vật chất, tinh thần, tâm linh ảnh hưởng đến thân căn và huệ mạng trong kiếp này và cả vạn kiếp sau.

  Đối với người thế gian thường bất lực trước những cơn bão, thường bị động chống chọi đối phó khi bão đến và gánh chịu những hậu quả khổ đau của những cơn bão mà không có phương pháp đối trị với những phiền não.
  Còn đối với người phật tử chân chính thì có được nơi nương tựa chân thật là Thầy, Phật, Pháp, được trao truyền vũ khĩ phương pháp để chủ động phòng và chống với tất cả những cơn bão gây ra phiền não khổ đau. Nhờ vào trận mưa pháp, “bão nộ pháp” của vị Thầy quét sạch những vô minh, những phiễn não, giúp chúng sanh an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Để đón nhận mưa pháp – mưa ơn phước thì người học trò cần và đủ cánh đồng lòng sùng mộ mà Ngài Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã dạy:
  “Thầy con công đức như lớp lớp mây
  Trừ phi con có cánh đồng của lòng sùng mộ
  Trân mưa ban phước sẽ không rơi xuống”

  Cảm ơn Đạo huynh Mật Thủy với bài viết hay, sâu sắc, liên hệ cuộc sống và pháp đầy lơị lạc.

  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Thủy khỏi bệnh đau hàm, có được sức khỏe tốt và thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hữu duyện đón được nhận được cơn mưa pháp bằng lòng sùng kính đạo sư chân thành, thuần khiết để quét sạch vô minh, phiền não.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thiêu rụi hết cảm xúc phiền não.
  OM MA NI PAD ME HUM

 39. Mật Trang Xuân says:
  Kích bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum
 40. thanh thuy says:
  thua thay
  con da doc xong bai nay roi ah
  cau mong dau kho cua chung sanh duoc lang dieu
  om ah hum
 41. Lê Tùng says:
  Mô Phật!
  Cảm ơn bài biết củ đạo huynh Mật Thủy, Cảm ơn Thầy đã soi đường, chỉ pháp cho chúng con!
  Om Ma Ni Pah Me Hum!
 42. Trần Quốc Toản says:
  kính bạch Thầy
  Bão…một câu chuyện rất sâu sắc.
  Cuộc đời là khổ đau hay không đều tùy thuộc vào thái độ tâm lý, cảm thọ và nhận thức của mỗi người; nguyên nhân của khổ có nguồn gốc sâu xa trong tâm tưởng của con người. Phật Giáo cũng nhìn thấy các nguyên nhân của đau khổ; có cái phát sinh từ vật chất hay hoàn cảnh xã hội, nhưng nguyên nhân thật sự vẫn là tâm thức.

  Nguyên nhân của khổ thường được các kinh đề cập chính là tham ái, do tham ái mà chấp thủ, bám víu vào các đối tượng của tham ái. Sự khao khát về dục lạc sẽ dẫn đến khổ đau, bởi vì lòng khao khát ấy không bao giờ thỏa mãn. Đức Phật dạy “Tham ái sinh sầu ưu, tham ái sinh sợ hãi. Ai giải thoát tham ái thời không còn sầu ưu sợ hãi nữa”:

  Giáo lý “Tứ Diệu Đế” vừa là phương tiện, vừa là cứu cánh. Một giáo lý hoàn chỉnh đầy tính nhân bản đem lại niềm tin, sức sống cho con người, xã hội. Đặc tính của giáo lý “Tứ Diệu Đế” là con đường Trung Đạo, không rơi vào cực đoan hưởng thụ dục lạc hay khổ hạnh ép xác. Giáo lý “Tứ Diệu Đế” bao hàm tất cả các giáo pháp mà Đức Phật đã dạy, có thể thực hành cho người xuất gia cũng như tại gia, ai cũng tu tập được, ai cũng có thể nếm hương vị giải thoát, đáp ứng được nhu cầu thoát khổ cho cá nhân và chuyển hóa xã hội.

  Đức Phật dạy rằng chẳng phải vì bện tóc, chẳng phải vì gia tộc, cũng chẳng phải tại nơi sinh trong một giai cấp nào mà trở thành Bà La Môn. Nhưng ai hiểu biết chân thật “Tứ Diệu Đế”, thông đạt chánh pháp, đó là kẻ Bà La Môn:

  Bể khổ mênh mông nước ngập trời
  Khách trần chèo một chiếc thuyền chơi,
  Thuyền ai ngược gió ai xuôi gió,
  Ngẫm lại cùng trong bể khổ thôi!”.

  • Chánh Tri says:

   Trò viết cần trích dẫn từ kinh nào, không tự gắn mác Đức Phật thì gọi là lời Phật. Viết kiểu này gọi là tự ý lập ngôn. Lần sauu viết cẩn trọng hơn. Gọi điện để tôi dạy bảo!

 43. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,
  Chào bạn Trần Quốc Toản,

  Cảm ơn bạn đã có nhã ý comment bài viết này của huynh đệ chúng tôi nhưng thú thực tôi không thấy có chút liên quan nào giữa dụng ý của tác giả bài viết với nội dung comment của bạn. Tác giả, Đạo huynh Mật Thuỷ đang nhấn mạnh về “Cơn bão ngũ độc”, “Cơn bão bát phong” chỉ trực chờ cuốn trôi tâm thức của hành giả khỏi sự chú tâm, chánh niệm và tỉnh thức. Do vậy, nếu không có sự hướng dẫn vì Bồ đề tâm của vị Đạo sư, thật khó để người hành giả thoát khỏi sự ảnh hưởng khốc liệt của cơn bão đó mà bảo toàn được thân căn huệ mạng của mình trong kiếp này và cả vạn kiếp sau. Bài viết thể hiện nội tâm, tâm thức còn nhiều sở chi trướng, phiền não chướng của một hành giả trước khi tu tập và sự bừng ngộ cũng như lòng biết ơn vô hạn tới vị Đạo sư – là đối thể trọng tâm trong Kim cang thừa- người đã và đang dẫn dắt mình tới bến bờ giải thoát. Nhưng không hiểu vì lẽ gì mà bạn lại mang cả lý thuyết Tứ Diệu Đế vào đây vậy bạn? Tôi chưa nhìn thấy hình ảnh vị Thầy, đối tượng được sùng mộ số một đối với những hành giả Mật thừa, hiện ra trong comment của bạn? Hơn nữa, khi bạn trích dẫn lời đức Phật dạy, vui lòng ghi rõ nguồn gốc xuất xứ lời dạy đó thuộc kinh điển nào nhé, đảm bảo một comment phải đầy đủ luận cứ và luận chứng theo đúng tinh thần ngũ minh của nhà Phật. Bên cạnh đó, mong bạn không tự ý trích dẫn thơ của người thế gian vào diễn đàn Phật Pháp bởi theo thanh quy của Mật Gia chúng tôi, học trò khi viết hay comment đều phải dựa trên lời dạy của đức Phật hay những bậc thánh đã đạt giác ngộ (ghi rõ xuất xứ kinh điển đàng hoàng), không tự ý lập ngôn hay copy thơ thế gian vào đây (bài thơ bạn trích dẫn vừa rồi là minh chứng cho sự copy từ trang mạng khác có đúng không?) Với tâm thức còn quá nhiều nhiễm ô như chúng ta, tôi mong rằng một khi bạn muốn theo học vị Đạo sư của Mật Gia Song Nguyễn, bạn hãy tập trung đọc hiểu và suy ngẫm những bài viết của vị Thầy và các đạo huynh chỉ trên trang mạng này, tránh xem đây nghe kia để rồi năng lượng tâm linh bị tiêu hao, cuối cùng chẳng được kết quả chi.

  Nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

  • Trần Quốc Toản says:
   cám ơn Bạn nhắc nhở .xin chỉ bảo thêm
   • Chánh Tri says:

    Như vậy là Trần Quốc Toản đã làm “người tối thượng thứ hai” rồi! Thầy hoan hỷ!

 44. Anh Tuấn says:
  Kính bạch thầy

  Những lời dạy của thầy dã thấm vào tâm con , con cám ơn thầy , con đọc cũng nhiều mà mỗi bài con đều suy ngẫm về điều đó , cảm ơn thầy đã khai thị ạ

 45. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Pháp đê vô cùng hoan hỷ với bài viết của Đạo Huynh Mật Thủy.
  Cảm ơn huynh đã có bài viết vô cùng sâu sắc và lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho Đạo Huynh Mật Thủy có được thật nhiều sức khỏe luôn hanh thông cả đời lẫn đạo.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 46. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 47. Đoàn Thị Thu Hoài (QN) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đoc xong bài này ạ.
  Con chúc thầy sức khoẻ!
 48. Lê Diệu Hương (HN) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
 49. Mật Thủy Hà says:
  Mô Phật!Pháp đệ xin được hoan hỷ tán thán bài viết của Đạo huynh Mật Thủy. Bài viết hay và ý nghĩa quá! Đúng với tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.Từ một hiện tượng của tự nhiên là bão, Đạo huynh đã có sự liên tưởng sâu sắc tới “bão” trong Phật pháp. Cụ thể: Bão bên ngoài (bát phong, ngũ dục), bão bên trong (ngũ độc), bão từ vị Thầy từ bi, trí hụê (nộ pháp). Thật nguy hại khi chúng sanh chỉ lo sợ bão thế gian với nghĩa đen trong khi đó lại thờ ơ, chẳng quan tâm hay phòng hộ trước những cơn bão bát phong, ngũ dục làm chao đảo tâm thức.Con cảm tạ ơn Thầy với những cơn bão nộ pháp giúp đưa chúng con về đúng quỹ đạo chánh pháp.Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.Om mani padme hum. 
 50. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cảm ơn huynh Mật Thủy đã chia sẻ bài viết lợi lạc này.

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 52. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã đăng bài. Cảm ơn Mật Thủy viết bài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om mani padme hum!

 54. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy có nhiều sức khỏe ạ.

  Om Mani Padme hum

 55. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Bão của thiên nhiên là sự ” nổi giận” của thiên nhiên gây ra mưa gió, sấm xét, ngập lụt, làm thiệt hại về con người, tài sải và môi trường.. Tuy bão nhiên nhiên vẫn nằm trong quỹ đạo của luật Nhân – Quả, nhưng chúng ta thường xem đó là do yếu tố của ngoại cảnh mà ít tự quán xét lại bản thân. Khi bão đến, ta thường có phản ứng tự nhiên là tránh bão, giữ con người và của cải ở nơi an toàn đợi bão đi qua.

  Cũng nguy hại như bão nhiên nhiên là bão tâm thức. Bão tâm thức là sức cuốn hút, tàn phá của ngũ dục, bát phong làm tâm thức ta không được bình an. Ta không thể trốn chạy, ẩn nấp, những bão lòng sẽ mãi theo ta đến khi ta nhận ra và tiêu trừ chúng. Để làm được vậy, chúng ta cần phải trải qua quá trình học tập tu dưỡng và sự giúp đỡ của các bậc Thiện trí thức.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 56. Mật Ỷ Nguyên (Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi  ạ. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 57. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: BÃO của đạo huynh Mật Thủy rồi thưa Thầy.
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Thủy. Đệ cảm ơn đạo huynh về bài viết ý nghĩa và lợi lạc, giúp cho đệ hiểu được rằng cơn bão ngoại cảnh của người hàng giả là bát phong và ngũ dục vấn rất nguy hại, nhưng nguy hại hơn nhiều đó là cơn bão nội tâm là ngũ độc ( Tham, Sân, Si, mạn đố) vi tế ẩn tàng trong tâm luôn trực chờ phản kháng. Bài viết cũng cho đệ cảm niệm được sự may mắn, ơn phước của bản thân cùng các chư huynh đệ kim cang khi trong kiếp người khó có này chúng ta đã được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo chân chính, từ bi, trí tuệ. Thầy đã “kiên nhẫn dạy học trò không quản ngại thân sơ”  và bằng những phương pháp sư phạm thiện xảo cùng phương tiện phù hợp đã dạy cho chúng ta giáo pháp đúng, phương pháp đúng cùng những pháp tu làm phương tiện bảo hộ giúp chúng ta hoà nhập mà còn có thể ” cưỡi ” lên cơn bão thế sự ngoại cảnh, đồng thời đối diện không phải chốn tránh và chuyển hoá bão nội tâm ngũ độc ( Tham, Sân, Si, mạn, đố)  thành ngũ trí Như Lai. Vị Thầy cũng đã từ bi sử dụng cơn ” bão pháp ” để gọt giũa tâm thức đệ tử giúp đệ tử vượt thắng giải thoát khỏi cơn bão của luân hồi sanh tử.
  Như lời Đức Phật dạy ” Chiến thắng vạn quân, không bằng tự thắng lòng mình ”
  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con biết đến chánh pháp Phật đà, hướng dẫn chúng con đi đúng quỹ đạo Chánh Pháp vững bước trên con đường tầm cầu giải thoát thông qua căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy. com, chúng con được tiếp cận với bộ môn khoa học Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy đem đến cho chúng con an lạc đời nay, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status