Jul 8, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo, SONG NGỮ ANH VIỆT | 66 Comments

Thư Ấn Độ: CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG

Thư Ấn Độ: CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG

“Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý,

Đạo sư Gampopa là một lương y nổi tiếng mát tay trước khi xuất gia. Với những trải nghiệm tâm linh cũng với kiến thức y khoa, Ngài đã chọn một hình ảnh rất ý nghĩa “bác sỹ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục” trong những lời dạy của Ngài để cảnh tỉnh học trò, giúp họ thực hành đúng Pháp.

Có một câu thành ngữ trong tiếng Anh nói về bác sỹ y khoa như sau:

Thầy khỏe thầy cứu được người

Đến khi thầy yếu chẳng ai cứu thầy

Câu này còn có ngụ ý khuyên bác sỹ nên chăm lo cho sức khỏe của mình trước khi chữa bệnh cho người khác. Con nghĩ rằng câu thành ngữ này cũng có thể phù hợp với tiêu đề “bác sỹ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục”. 

Khi con đọc bài viết của Thầy, con cảm thấy như Thầy đang ở bên cạnh dạy bảo con (giống như con vừa mới được hầu chuyện với Thầy). Con cảm thấy rất hoan hỷ, xúc động và Thầy truyền cho con cảm hứng để con chuyển hóa tâm từng ngày.

Trong niềm hoan hỷ, con xin phép Thầy cho con được viết một câu chuyện vui. Nếu câu chuyện con kể chưa phù hợp với ngữ cảnh này, con mong Thầy bỏ qua.

Có một bác sỹ nhận lệnh đến chữa bệnh cho một bệnh nhân đang ốm nặng,  nằm trong túp lều ở một khu rừng rất xa, nơi đó không có bất kỳ có cơ sở y tế hoặc phương tiện vận chuyển nào. Do vậy, vị bác sỹ đó phải đạp xe từ ngôi làng gần đó, nơi cách túp lều của bệnh nhân 2km với túi dụng cụ y tế trên tay.

Khi vừa đến nơi, bác sỹ mở túi dụng cụ y tế ra, ông lấy một ống tiêm và một lọ thuốc và bắt đầu dùng xi lanh để bơm thuốc vào ống. Người nhà bệnh nhân lo lắng và kiên nhẫn ngồi chờ bác sỹ điều trị cho người nhà của họ. Và thật ngạc nhiên, bác sĩ tự tiêm vào mình chứ không hề tiêm cho bệnh nhân. Và vị bác sỹ phân trần với người nhà bệnh nhân: “khi tôi đạp xe đến đây để chữa bệnh cho bệnh nhân, tôi đã kiệt sức; hơn nữa tôi bị hen suyễn mãn tính nên tôi phải tiêm cho tôi trước khi tôi điều trị cho bệnh nhân.”

“Bác sỹ ơi, hãy chữa bệnh cho mình trước”

Tất nhiên, sau đó vị bác sỹ kia chữa trị cho bệnh nhân. Và khi đọc câu chuyện này, con nghĩ đến câu “bác sỹ bị bệnh kinh niên đánh gục”  và “Bác sỹ ơi, hãy chữa bệnh cho mình trước”

Không ai có thể trở thành một bác sỹ giỏi trong một thời gian ngắn mà phải trải qua một thời gian dài học tập tại một trường đại học y khoa. Một bác sỹ giỏi cần phải có kiến thức sâu rộng về y khoa cũng như phải có những trải nghiệm thực tế. Người đó cần được học bài bản từ vị Thầy của mình trước khi trở thành một bác sĩ giúp ích cho bệnh nhân. Nếu không thì chỉ là kẻ lừa đảo. Và những kẻ lừa đảo như thế này sẽ là gánh nặng của xã hội.

Tương tự vậy, Phật tử hay học trò phải kết nối liên tục với vị Thầy tâm linh tôn kính với lòng kính trọng và trân quý, để được học giáo lý Phật đà từ Thầy và thực hành tinh tấn theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Chính sự kết nối liên tục với vị Thầy, cùng với việc tinh tấn hành pháp sẽ giúp học trò được chuyển hóa tâm. Ngược lại, học trò sẽ rơi vào tình trạng “bác sỹ bị bệnh kinh niên đánh gục” hoặc mắc tâm bệnh nặng nề khó có cơ hội chữa khỏi như căn bệnh “ung thư” – một dạng bệnh khởi phát khi các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể phát triển bất bình thường và trở nên có hại cho con người.

Khi con đọc  các tấm gương của các vị Thầy Tây Tạng về việc sùng kính vị Thầy và tinh tấn hành pháp, con thấy rất hoan hỷ.

Đức bà Sogyal Yeshe hầu hạ thánh giả Liên Hoa Sanh (Padmashambhava) gần 16 năm. Thánh giả Dromtonpa hầu hạ thầy mình là đại sư Atisha suốt 17 năm dài. Đại sư Tông Khách Ba nghiên tầm kinh điển suốt 30 năm không gián đoạn. Tất cả những vị Thầy đó đều có lòng sùng mộ không dừng nghỉ, tu tập trên tinh thần “dùng trí tuệ làm nghiệp”, cũng như tinh tấn thực hành hành pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp, áp dụng pháp trong mọi hoạt động hàng ngày nên các Ngài ấy trở thành những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đạo pháp.

Thầy Gompopa dạy rằng nếu tâm hành giả chứa đầy những niệm tưởng tiêu cực, xấu ác, mặc dù họ có nhận được giáo lý siêu việt, họ sẽ không đạt được kết quả gì, không có sự chuyển hóa tâm, trừ khi hành giả từ bỏ những niệm tưởng tiêu cực, xấu ác và chuyển hóa tâm bằng cách thực hành pháp hằng ngày trong các hoạt động thường nhật, thì mới mong có kết quả.

Điều này cũng giống như những hình ảnh sau:

1, Đổ nước vào chiếc bình đã đâỳ; hoặc

2, Đổ nước vào chiếc bình úp ngược; hoặc

3, Đổ nước vào chiếc bình bị thủng.

Tất cả đều vô ích.

Lời dạy của Thầy dụ như là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy, thì dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích, giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình thủng. Thiện tinh tỳ kheo và Đề bà đạt đa là học trò của đức Phật nhưng có tư tưởng xấu ác, chống lại những giáo huấn của đức Phật nên đã thất bại như hình ảnh ba loại bình chứa ở trên.

Một số Phật tử cư sĩ tự hào khoe khoang mình là đệ tử các Đạo sư vĩ đại. Nhưng hoạt động đạo pháp của họ chỉ với mục đích đạt được danh tiếng và tên tuổi trong xã hội. Nhìn hình thức bên ngoài, họ như một cư sĩ Phật giáo, mặc đạo phục, tụng chú, tay cầm chuỗi hạt nhưng tâm thì chất chứa tham vọng thế gian. Những kiểu thực hành pháp như vậy là “điều thất bại trầm trọng” là “bác sĩ bị bệnh kinh niên đánh gục”

Con hiểu được rằng trí tuệ Phật đà không phải do từ không gian, địa lý, vị trí mà có, phải khẳng định rằng do văn sở thành tuệ, tư sở thành tuệ, và tu sở thành tuệ, và có phương pháp thực hành đúng, chớ không phải do người tu nước nào, dân tộc nào.

Cuối cùng, con xin cầu nguyện: “Cầu nguyện Thầy giúp con đoạn trừ những niệm tưởng xấu ác và cho con luôn nghĩ nhớ đến Thầy cũng như dìu dắt con trên con đường tầm cầu giác ngộ”

Om Mani Padme Hum.

Kính thư!

Con – Bác sỹ C H Lakshminarayan.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Respected Guruji,

The great master Gampopa was a noted physician before becoming a monk. With all his vast experience and medical knowledge, he has rightly chosen ‘ physician with a chronic disease ‘as the title of the article of the subject matter for teaching lay buddhists about how Dharma practices should be.

There is an old saying in English” oh ! physician heal thyself ! “. This refers to the Doctor to treat or reform himself before starting to heal others.! I think this saying also in tune with the title of this article namely, “physician with chronic disease.” (Law of interdependence”) while reading this article,I felt as though Guruji has written this keeping in his view myself !( Though I came to his contact very recently ).It is so heart touching and a powerful stimulus for me for transforming my mind at every step.!

I wish to tell a joke and share the joy with you whether it is right or wrong in this context:

A Doctor was summoned to see a seriously ill patient lying on a bed in a hut in a very remote forest Area, where medical facilities or transport facilities were not available. Hence,the  doctor came by cycling a bicycle with his medical kit from a nearby village which is 2 km.away from the patient.

As soon as he approached the patient,he opened his medical kit, took a syringe and an ampule out of it and started loading the syringe with medicine.The relatives were anxiously looking at the doctor and patient. To their surprise, the doctor pricked that injection to himself instead of giving to the patient ! and told them, ” As I rushed to see this emergency patient by cycling all the way,I developed wheezing and breathlessness myself since I am a chronic Asthmatic, I took the injection myself first “!

Of course,next the doctor attended on the patient. I think this episode sounds well with the two phrases, namely, ” Physician with chronic Disease “. and ”  oh! Physician heal thyself .” !

Bác sỹ C H Lakshminarayan

One can not become a good physician within a short time and has to undergo a long course of study in a university to become a qualified doctor. A physician should have a thorough knowledge of medical sciences and experience .learning from his Masters before he becomes a useful  practicioner in alleviating pain and suffering of patients, lest he becomes a quack.Such a quack will cause blunder to the society.

Similarly, Lay Buddhists or Dharma practitioners will have to be associated with precious holy spiritual Masters and learn Buddha’s teachings and right Dharma practices constantly and continuously being in touch with spiritual teachers as well as studying Buddhist Scripts and transforming their mind . Otherwise,lay Buddhists will become like “Physician with chronic Disease” or like a ‘ Cancer disease”(crab)_meaning the same healthy cells of human body start growing abnormally becoming harmful to the human body.!

It is interesting to note some of the highlights in the history of some of the Tibetan spiritual Masters:

Sogyal yeshe served her consort Rinpochi  Guru Padmasambhava for nearly16years. Dromtonpa served his Master Lama Athisha for 17 years. JC Tsongkpa studied Buddhist Sutras continuously for 30 years.etc.Because of their untinted devotion to Master and cultivation of Buddha’s wisdom and Lifelong right practice of Dharma in their daily day to day activities, they have become twinkling Stars in the sky of Buddha field.!

Guru Gompopa says If the Dharma practitioner’s mind is full of negative thoughts, though he receives holy Buddhist teachings ,it will not go to his mind unless he empties his all negative thoughts and purifies his mind by daily practice of Dharma in all his activities. This is similar to

(1) pouring water to an already fully filled Vessel

OR

(2) Pouring water over a Vessel kept upside down on the top of its bottom

OR

(3) Filling water into a Vessel with  holes in its walls.!

ALL.   IN      VAIN .!

This teachings taking the example of water and a Vessel by Guruji to teach Dharma Practices to the lay Buddhists is innovative and praiseworthy.!Sunakasatra and Devadatta who were disciples of Buddha in his lifetime later developing negetive thoughts against Buddha’s teachings And fit into the example of water and Vessel mentioned above.

Some lay Buddhists boast themselves to be the disciples of the holy great Masters.But their Dharma Practices is for gaining name and fame in the society. For outward exhibition they appear like lay Buddhists wearing saffron color dresses, chanting Mantras, rolling Rosary beads in their hands, craving for worldly desires in their minds! such a type of Dharma practices is a ” Grevious Failure “. and like a Physician with chronic Disease.

It should be observed Buddha’s wisdom is not attained by virtue of space, geographic location, and place or nationality but from Buddhist studies of Scriptures, contemplation and Right Dharma Practices.

In the end,I pray, ” Please empty me of negative thoughts and fill me with You and guide me in the path of Enlightenment.

Om Mani Padme Hum.

_____Dr. C H Lakshminarayan.


Bản tiếng Anh: Letter from India: THE UPSIDE DOWN VESSEL AND THE LEAKY VESSEL (Cái bình lật úp và cái bình bị thủng)

Bài liên quan: Bài 13: Bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục

 1. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ đầy cảm xúc và sâu sắc từ đạo hữu C H Lakshminarayan. Con đồng cảm nghĩ với đạo hữu C H Lakshminarayan rằng một người phải trải qua một thời gian dài học tập từ trường lớp, cộng thêm với học hỏi những kinh nghiệm và kiến thức từ thầy của mình thì mới trở thành một bác sĩ giỏi. Tịnh tiến qua Đạo pháp là những tấm gương sáng ngời như Đức bà Sogyal Yeshe, Tôn giả Dromtonpa, Đạo sư Tsongkpa… Ngẫm lại đệ tử tự thấy xấu hỗ và tự nhủ rằng bản thân cũng phải cần một quảng thời gian dài 5 đến 10 năm thực hành giáo pháp đúng, phương pháp đúng mới mong rèn giữa được phần nào những hành vi thân ngữ tâm của mình.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chuyển ngữ sinh động, mượt mà của huynh Mật Diệu Hằng.

  Cầu mong cho đạo hữu C H Lakshminarayan ngày càng tinh tấn thực hành pháp, gia đình hạnh phúc, thế sự hạnh thông.

  Cầu mong huynh Mật Diệu Hằng thành tựu các ước nguyện chính đáng dù là thầm kín nhất.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 2. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với đạo hữu Lakshminarayan đã có những cảm niệm về lời giảng vị Thầy về một trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa:

  “Đã nghe nhiều lời dạy của thánh hiền mà tâm thức người ta vẫn không thay đổi giống như một bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục, đây là một thất bại trầm trọng”

  Hoan hỷ đạo hữu đã cảm niệm cách đối trị sai lầm này thông qua sự sùng kính Đạo Sư:

  “Tương tự vậy, Phật tử hay học trò phải kết nối liên tục với vị Thầy tâm linh tôn kính với lòng kính trọng và trân quý, để được học giáo lý Phật đà từ Thầy và thực hành tinh tấn theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Chính sự kết nối liên tục với vị Thầy, cùng với việc tinh tấn hành pháp sẽ giúp học trò được chuyển hóa tâm. Ngược lại, học trò sẽ rơi vào tình trạng “bác sỹ bị bệnh kinh niên đánh gục” hoặc mắc tâm bệnh nặng nề khó có cơ hội chữa khỏi như căn bệnh “ung thư” – một dạng bệnh khởi phát khi các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể phát triển bất bình thường và trở nên có hại cho con người.”

  Vị Thầy đã dạy rằng “Chuyển hóa Tâm mới là điều kỳ diệu nhất”. Không phải nói cho hay, viết cho giỏi, không phải ông này bà kia, không phải do cúng dường nhiều, …mà có thể xem là hay khi tâm thức vẫn đầy rẫy những những niệm tưởng bất chánh, ham mê lợi dưỡng và vỗ về tự ngã. Ngay cả khi ở sát bên bậc Đạo Sư như Thiện Tinh Tỳ Kheo hay Đề Bà Đạt Đa mà vẫn khởi niệm bất chánh đưa đến hành động bất kính trầm trọng và cuối cùng là đọa lạc. Vị Thầy thường hay căn dặn chúng học trò nuôi dưỡng “lòng sùng mộ Đạo Sư với tấm lòng chân thành” để đối trị với những sai lầm trên. Đồng thời con xin ghi nhớ bài học về “Người biết ơn và biết trả ơn” như Phật dạy trong kinh Tăng Nhất A Hàm rằng:

  “Nếu có chúng sanh nào biết trả ơn, người ấy đáng kính. Ơn nhỏ còn chẳng quên huống chi ơn lớn. kẻ ấy dù cách đây trăm ngàn do tuần, cũng chẳng khác gì gần bên ta, ta thường khen ngợi. trái lại có chúng sanh chẳng biết trả ơn, ơn lớn chẳng nhớ huống là ơn nhỏ; dầu có gần ta, ta cung chẳng gần. Dầu cho mặc áo tăng ở hai bên tả hữu gần ta đi nữa, người ấy vẫn như xa ta.”

  Hoan hỷ đạo hữu Laksminarayan đã tán thán vị Thầy dù cho cách xa về quốc độ. Con cảm niệm thêm rằng quả là không phải tinh túy Cam Lồ “made in India” mới là chất lượng còn “made in VietNam” thì không như ngộ nhận của nhiều người. Cũng vậy, chỉ cần có chiếc bình chứa thích hợp thì cho dù học trò ở bất kỳ quốc độ địa lý nào đi nữa vẫn không xa rời bậc Đạo Sư nhờ tấm lòng biết ơn và biết trả ơn. Ngược lại, cho dù ở gần Thầy mà tâm thức như chiếc bình bị lủng, bị đầy, bị úp thì chẳng lợi lạc chi.

  Cầu nguyện đạo hữu Laksminarayan ngày càng tinh tấn và được lợi lạc từ những chia sẻ vị Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

 3. Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Qua bài này cho con hiểu được rằng dù ở vị trí nào nếu đã giác ngộ tu tập theo quy đạo chánh pháp thì phải biết trân quý và tôn trọng sùng kính vị Thầy của mình thì mới đi đến đạo trình giải thoát. Tuân lời vị Thầy là điều thiết yếu của người Phật tử. Nếu như tâm thức của người học trò bị xao lãng một cách mù quáng không đúng đắn hướng về cái tiêu cực giống như cái bình đã đầy nước, cái bình bị úp ngược và cái bình đã bị thủng cho dù tuân theo lời dạy của Thầy có tận tâm tới đâu cũng điều vô ích.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức từ nay đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 4. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 5. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 6. Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ và sự cảm niệm của đạo hữu   C G Laksminarayan về lời giảng của Thầy trong 14 thất bị trầm trọng của Ngài GAMPOPA. Khi làm một bá sỹ giỏi thì cũng phải trải qua thời gian để học hỏi những kiến thức và phải có vị thầy dạy và hướng dẫn cho mình những kinh nghiệm. Trêm bước đường tu tập thì mình cũng phải cầncos một vị Thầy để hướng dẫn vàchir dạy cho mình những giáo lý nhà phật và phù họp với trình đọ và căn cơ để mình mới biết được phương pháp để hành trình, nếu khômg có vị Thầy hướng dẫn và chỉ dạy thì  biết phương pháp nào đâu mà thực hành. Cảm ợ đạo hữu Laksminarayan đã chia sẽ bài viết này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lọi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu  Laksminarayan tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huunh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết sang tiếng việt. Cầu nguyện đạo huynh cùng gia đình sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện. OM H HUM!

 7. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy!

  con là Mật An Duyên con vô cùng hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo  hữu lakashminarayan. Thật mừng vị đạo hữu ấy nhờ có vị Thầy tâm linh tôn quý mà đã khởi tâm tốt lành với bản thân và những đạo chúng. Thầy là người truyền trao cho chúng con,giáo pháp đúng và phương pháp đúng. Còn hiểu được bao nhiêu,tiếp thu thế nào ấy còn phụ thuộc vào tâm người học trò. Vậy mới nói dòng pháp Thầy truyền trao tới học trò còn phải xem chiếc bình chứa ấy thế nào. Thầy đã không quản ngại khó khắc,giáo hoá chúng sanh. Con luôn cầu nguyện Thầy sẽ luôn dẫn lối chúng con đến với bến bờ giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om mani Padme Hum

 8. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ Ấn Độ của đạo hữu Lakshminarayan.

  Con xin hoan hỷ tán thán công đức dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài làm nhịp cầu nối của các huynh đệ trong và ngoài nước.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu đã chia sẻ bài viết về lòng sùng kính Đạo sư. Lòng sùng kính Đạo sư của học trò dụ như chiếc bình. Nếu như người học trò không có lòng sùng kính Đạo sư thì tâm thức giống như 3 hình ảnh của chiếc bình”

  1. Chiếc bình lật úp

  2. Chiếc bình bị thủng

  3. Chiếc bình chứa đầy nước dơ.

  Còn giáo Pháp Phật đà như nước tinh túy cam lồ.

  Vì vậy dù cho có cố gắng học Pháp, thực hành tinh tấn bao nhiêu vẫn không có kết quả như giã tràng se cát mà thôi. Giống như những chiếc bình đã thủng, đã lật úp, đã chứa đầy nước dơ sẽ không chứa đựng được  nước cam lồ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Mật Ba xin cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng có nhiều sức khỏe, hanh thông thế sự, thành tựu Đạo pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 9. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm chân thành và sâu sắc của đạo hữu C H Lakshminarayana về 1 trong 14 thất bại trầm trọng là “bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục” . Con hoan hỷ với phương pháp đối trị là sự “sùng kính Đạo sư” sẽ giúp chúng con không phải là chiếc bình bị lủng, chiếc bình lật úp, chiếc bình dơ mà khong chứa được tinh túy cam lồ, như bác sỹ giỏi phải biết chữa bệnh cho mình trước khi bị bệnh đánh gục. Qua những tấm gương sáng ngời như Đức bà Soyal Yeshe, Tôn giả Dromtonpa, Đạo sư Tông Khách Ba… mà con thêm xấu hổ khi bản thân nhiều lần làm Thầy phải từ bi nộ pháp về những hành vi sai quỹ đạo chánh pháp. Con xin Thầy cho con được sám hối và tịnh hóa những lỗi lầm này. Con nguyện cầu cho bản thân con sẽ tỉnh thức và chánh niệm để rèn giũa bản thân không phải rơi vào các thất bại này mà trở về tay không trong kiếp làm người đã được thiện duyên gặp Thầy, gặp Pháp này.

  Nguyện cầu cho đạo hữu C H Lakshminarayana luôn tinh tấn vui tu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết sáng tiếng việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài này Mật thúy hiểu được cần nếu như mình tu học phật thì phải có vị Thầy diều giấc và người trò phải có lòng sùng ngộ vị Thầy ấy đóng như vị phật như  bịnh nhân gập được bác sĩ giỏi con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 11. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminarayan. Chính đạo hữu là một bác sĩ với tuổi đời gần một đời người, vậy nên có lẽ đạo hữu hiểu rõ thế nào là thất bại trầm trọng của một ”bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục”. Câu chuyện vui mà đạo hữu kể giúp con hiểu thêm rằng, đã là bác sĩ chữa bệnh cho người khác thì trước tiên mình phải khỏe. Tương tự vậy, nếu là người tu Phật nếu muốn làm lợi cho chúng sanh thì trước hết phải có “sức khỏe tâm linh”, thông qua việc học, suy ngẫm, thực hành những lời dạy từ Đức Phật, thánh tăng, các bậc Đạo sư…

  Ngẫm lại, con thấy chúng con thật quá ơn phước. Bởi lẽ hiện nay học trò Mật gia Song Nguyễn được sự thuận lợi vô vàn trong việc “thân cận” với các bậc Thánh đức thông qua chanhtuduy.com, thông qua những bài viết, bài giảng của vị Thầy, vốn là sự “hạ tầng ngữ nghĩa”, “ẩn tàng lời dạy của các bậc thánh giả, thánh tăng, cổ đức, chứ vị Thầy không tự ý phát lồ” (Trích lời Thầy trong bài “Đôi dòng về chanhtuduy.com”). Do vậy, con nghĩ rằng Thầy đã tạo điều kiện cho học trò đến thế, thì việc còn lại của mỗi đệ tử chúng con là sự nghiêm túc tiếp nhận, suy ngẫm và thực hành, đừng như trường hợp của 3 cái bình bị đầy nước, bị lật úp và bị thủng. Như vậy thì việc chữa trị tâm bệnh của chúng con mới có kết quả, không bị rơi vào trường hợp thất bại trầm trọng “bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục” mà Thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 12. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư Ấn Độ rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ và đồng cảm niệm với đạo hữu C H Lakshminarayan. Lời dạy của Thầy dụ như là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy, thì dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích, giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình thủng.

  Con xin cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các đạo huynh, đạo hữu luôn là chiếc bình đụng thích hợp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. jMô Phật !

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ cho Bác Sỹ C H Laksh minarayan đã có những dòng cảm niệm sâu sắc, trưỡng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy , trân quý giáo pháp được thể hiện qua các loại bình.

  Tuân lời vị sẽ tốt hơn so với tự bản thân mình tu tập

   

   Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy , Cô vì lợi cho tất cả chúng sanh..

  Cầu nguyện cho C H lash minarayan lúc nào cũng trưỡng dưỡng lòng sùng mộ, sùng kính vị Thầy .

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum..

 14. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu CH  Lakshminarayan, tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con hiểu được rằng là một người học trò cần phải sùng kính và tuân lời vị Thầy nếu không thì có thực hành Pháp cỡ nào cũng không có tác dụng, tựa như đổ nước vào chiếc bình thủng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 15. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư Ấn Độ: Cái bình lật úp và cái bình bị thủng”.  Từ câu chuyện và những chia sẻ của đạo hữu Lakshminarayan  liên hệ tới đạo pháp, con thấy được tầm quan trọng của việc có được một vị Thầy tâm linh, một vị Đạo sư chân chính dẫn dắt người học trò trên con đường giải thoát. Đến ngay cả một vị bác sĩ muốn có được những kiến thức sâu rộng về y khoa cũng cần phải có những trải nghiệm thực tế, và đặc biệt là cần được học bài bản từ vị Thầy của mình, chưa kể đến học trò chúng con đang là những “bệnh nhân” được vị Thầy từ bi ban cho những “toa thuốc” chính là những pháp tu của vị Thầy để chữa bệnh tâm của mình. Tuy nhiên để “toa thuốc” có được hiệu quả thực sự tốt thì bản thân học trò chúng con cần biết vâng lời vị Thầy, cần phải biết “uống thuốc” mỗi ngày thông qua việc thực hành pháp thường xuyên, đơn giản như việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Và tiền đề cho sự tự giác “uống thuốc” mỗi ngày mà học trò chúng con cần có chính là lòng sùng kính Đạo sư chân thành, trân quý giáo pháp, trân quý những pháp tu mà vị Thầy đã phải bỏ ra hơn 25 năm nghiêm tầm giáo điển, khảo sát, ứng dụng và thực hành. Ấy vậy mà bản thân con nhiều lúc vẫn giải đãi, buông lung, chưa tinh tấn trong việc thực hành pháp hàng ngày khiến cho vị Thầy còn phải lao tâm nhắc nhở. Ngay cả những chia sẻ của đạo hữu Lakshminarayan trong bài viết này cũng được vị Thầy đưa lên như một lời nhắc nhở tới học trò chúng con. Con xin sám hối với vị Thầy về sự giải đãi, buông lung của bản thân mình. Con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Lakshminarayan hanh thông thế sự, ngày càng tinh tấn thực hành pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 16. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tuệ Viễn con đọc bài rồi ạ.

  Con thật hoan hỷ và cảm niệm với dòng chia sẻ của đạo hữu C H Lakshminarayan .

  Lời dạy của Thầy dụ như là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy, thì cố gắng thực hành Pháp cũng vô ích, giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình thủng.

  Qua bài viết của đạo hữu con cảm nhận rằng những pháp tu Thầy đã chỉ dạy cho chúng con thực sự phù hợp với văn hoá, tính quốc độ và tính dân tộc .Nhưng để đạt được kết quả tốt hay không thì phần lớn ở sự giác ngộ, tinh tấn tu tập, siêng năng hàng ngày thực hành pháp và đặc biệt là vâng lời vị Thầy trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo Sư để không bị rơi vào trường hợp như 3 cái bình bị đầy nước, bị lật úp, bị thủng kia .

  Con nguyện xin ” Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện . Hãy quý trọng các vị Đạo Sư hơn cả thân mạng của mình . Đó là pháp hành Bồ tát đạo “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã để tâm dạy cho chúng con, giúp chúng con luôn thức tỉnh, chánh niệm để nhìn ra tâm của mình đang ở trạng thái nào mà kịp xoay chuyển theo đúng quỹ đạo chánh pháp .

  Cầu nguyện cho đạo hữu C H Lakshminarayan những ước nguyện chính đáng đều được viên thành.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết này, cầu mong cho đạo huynh hanh thông thế sự, thành tựu Đạo pháp .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum !

   

   

   

 17. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của bác sĩ Lakshminarayn C.H. Có một điều lạ rằng, Thầy mới viết thư gửi các trò số 215, trong đó gửi đến một học trò được phong hàm Giáo sư, Tiến sĩ ở Ấn Độ, thì hôm nay lại có một Thư từ Ấn Độ được đăng tải thành bài viết. Đều có điểm chung là người Ấn Độ, nhưng không phải cùng một học trò! Đều là học trò, nhưng thái độ trân quý giáo pháp, sùng kính Đạo sư khác nhau. Do đó, mà kết quả khác nhau. Một người vì ba lần phạm thanh quy của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, phạm trọng giới số 1 trong Mật giáo giới nên không còn cơ hội sám hối, không thể tiếp tục đọc bài, comment. Một người với những bài chia sẻ liên tiếp về Phật pháp sau khi đọc những lời dạy của Thầy, trong đó ở bài viết này, con cảm thấy xúc động qua cảm niệm chân thành rằng: “Cầu nguyện Thầy giúp con đoạn trừ những niệm tưởng xấu ác và cho con luôn nghĩ nhớ tới Thầy cũng như dìu dắt con trên con đường tầm cầu giác ngộ”. Con hiểu rằng bác sĩ Lakshminarayan C.H với trình độ y thuật của mình được khẳng định, trong đó có đợt thăm khám cho 5000 vị lạt ma ở Ấn Độ thời gian vừa qua, nhưng về tâm linh thì đã phần nào nhận ra tâm bệnh của mình và tìm thấy vị Thầy tâm linh để nương cậy. Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu ấy trong bài viết này. Những tấm gương của các bậc thánh tăng, cổ đức được đạo hữu Lakshmirayan C.H ghi lại từ bài viết của Thầy khiến cho con nhớ tưởng tới chính giáo huấn của Đại sư Tông Khách Ba rằng:

  “Vị Thầy đáng kính đã thực hành như vậy

  Những người muốn giải thoát nên làm theo”

  Con hoan hỷ với câu chuyện mà đạo hữu ấy kể về vị bác sĩ vượt đường xa đến nhà bệnh nhân rồi trước khi thăm khám cho người bệnh lại tự tiêm cho mình vì kiệt sức và căn bệnh hen suyễn mãn tính. Nếu như vì bản ngã “đem theo liều thuốc quý mà không sử dụng”, vị bác sĩ ấy có thể không cứu được bệnh nhân mà trước hết tự hại mình bởi bệnh kinh niên kia. Hơn nữa, nếu biểu trạng sức khoẻ của bác sĩ mà không tốt, làm sao người bệnh tin tưởng sẽ được điều trị dứt điểm căn bệnh và người nhà họ yên tâm? Cũng vậy, đối với ba biểu trạng của chiếc bình, dụ cho người nghe pháp là bị lật úp, đã đầy và bị thủng thì kết quả cũng đều không thể chứa được nước, dụ cho tinh tuý cam lồ giáo pháp. Kết quả chung là người tu không thể chuyển hoá tâm và bị gục ngã dù nghe nhiều lời dạy của các bậc thánh thiền, thông thái giáo lý. Điểm chung nữa là kẻ mang mầm bệnh, đang bị bệnh mà mong chữa lành cho người khác thì chỉ là kẻ nói suông.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa, từ đó đạo hữu Lakshminaryan C.H có bài chia sẻ lợi lạc này. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Lakshminaryan C.H đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện cho đạo hữu được tinh tấn đọc bài, comment và có thêm những bài viết ý nghĩa trong kỳ viên Phật học chanhtuduy.com này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc thư Ấn Độ : CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG.

  Con hoan hỷ với câu chuyện là bác sĩ ơi hãy chữa bệnh cho mình trước đã của bác sĩ C H Lakshminarayan . Con hiểu nước ở đây dụ cho lời dạy của vị Thầy, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò .

  Khi mà bình chứa lật úp thì dĩ nhiên là không thể rót nước vào, tựa như dạng học trò này không thể nghe được dòng nước pháp nhủ của vị Thầy.

  Khi bình chứa bị thủng thì nước vào sẻ chảy ra hết, tựa như dạng học trò này nghe qua rồi thôi chứ không lưu giữ được những lời dạy của vị Thầy.

  Khi bình chứa đầy nước dơ thì nước vào sẻ tràn ra dụ như tâm thức của học trò quá vô minh , tà kiến mà không thể nào lay chuyển được.

  Con cảm ơn bài chia sẻ của bác sĩ C H Lakshminarayan , cầu nguyện cho bác sĩ người Ấn Độ này sẻ biết trân quý cơ hội khi đã đến được xứ sở đầy ngọc báu.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu C H Lakminarayan trong bài cái bình lật úp và cái bình bị thủng. Con hoan hỷ khi đọc câu chuyện mà đạo hữu chia sẻ và sự liên hệ sang Phật pháp thật sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 20. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư Ấn Độ:” Cái bình lật úp và cái bình bị thủng” của đạo hữu Lakshminarayan qua bài dịch của đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ. Thật hoan hỷ với những cảm niệm thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của đạo hữu qua những luận giải của Thầy từ 1 trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa :”bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục”.
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy luôn vì Bồ Đề Tâm rộng mở giáo hóa chúng sanh không phân biệt.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho chúng thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

 21. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 22. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng cảm niệm của bác sĩ Lakshminarayan.C.H gửi từ Ấn Độ. Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài này sang tiếng Việt. Qua câu chuyện của đạo hữu Lakshminarayan C.H, con thấy muốn chữa bệnh cứu người trước tiên người bác sĩ phải khỏe, phải nắm vững kiến thức chuyên môn, phải có cái tâm với nghề. Nhưng để đạt được điều đó thì bác sĩ phải trãi qua những năm tháng học lý thuyết và thực hành, tuân theo sự hướng dẫn của thầy mình mới tốt nghiệp đạt kết quả. Trong đạo pháp cũng vậy, người học trò cần tuân theo lời giáo huấn của Thầy, tinh tấn thực hành pháp, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư thì tâm thức học trò sẽ chuyển hóa. Ngược lại, khi người học trò đã và đang bị ” tâm bệnh” mà không nghe lời dạy của Thầy, không chịu thực hành pháp hoặc thực hành pháp mà không chú tâm, không vì mục đích cao cả thì tựa như cái bình bị lủng, cái bình lật úp, cái bình chứa đầy nước dơ khi đó bệnh sẽ trở nên trầm trọng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình hanh thông mọi việc.

  Cầu nguyện đạo hữu LakshminarayanC.H nhiều sức khỏe.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 23. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xing bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 24. Kính bạch Thầy,

  Những lời chia sẻ của đạo hữu Lakshminarayan cho thấy sự nhìn nhận bản thân và những niệm tưởng xấu của mình một cách sâu sắc. Đạo hữu hôm nay đã tôn quý vị Thầy của mình hơn nhiều lần so với ngày hôm qua. Chiếc bình thủng đã mất đi thay bằng một chiếc bình nguyên vẹn, sạch sẽ. Cầu nguyện cho đạo hữu hanh thông đường đời tinh tấn đường đạo. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm đầy cảm xúc của đạo hữu C H Lakshminarayan về lời giảng của vị Thầy về một trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa.

  Qua bài chia sẻ con cũng đồng suy nghĩ với  đạo hữu về cảm niệm: ” Một bác sĩ giỏi cần phải có kiến thức sâu rộng về y khoa cũng như phải có những trải nghiệm thực tế. Người đó cần được học bài bản từ một vị Thầy của mình trước khi trở thành một bác sĩ giúp ích cho bệnh nhân. Nếu không thì chỉ là kẻ lừa đảo. Và những kẻ lừa đảo như thế này sẽ là gánh nặng của xã hội. Tương tự như vậy, Phật tử hay học trò phải kết nối liên tục với vị Thầy tâm linh tôn kính với lòng kính trọng và trân quý, để được học giáo pháp. Chính sự kết nối liên tục với vị Thầy, cùng với việc tinh tiến hành pháp sẽ giúp học trò được chuyển hóa tâm. Ngược lại, học trò sẽ rơi vào tình trạng ” bác sỹ bị bệnh kinh niên đánh gục” hoặc mắc tâm bệnh nặng nề khó có cơ hội chữa khỏi như căn bệnh ” ung thư”- một dạng bệnh khởi phát khi các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể phát triển bất bình thường và trở nên có hại cho con người.”

  Như lời Thầy đã dạy chúng con rằng :” chuyển hóa tâm mới là điều kỳ diệu nhất” bởi đạo Phật là lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp nên chuyển hóa tâm ở người tu là điều kỳ diệu nhất.Vì thế mà nếu tâm hành giả chứa đầy niệm tưởng tiêu cực, xấu ác, mặc dù họ có nhận được những giáo lý siêu việt họ sẽ không đạt được kết quả gì, không có sự chuyển hóa tâm, trừ khi hành giả từ bỏ những niệm tưởng tiêu cực, xấu ác và chuyển hóa tâm bằng cách thực hành pháp hằng ngày trong các hoạt động thường nhật, thì mới mong có kết quả. Lời dạy của vị Thầy như là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy, thì dù có cố gắng thực hành pháp cũng vô ích, giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình thủng.

  Từ ngày được trở thành đệ tử của vị Thầy, vị giáo thọ tuệ tri thức, chúng con đã được tiếp cận với giáo lý Phật đà theo đúng quỹ đạo chánh pháp thông qua việc đọc những bài viết, nghe những bài giảng trên Chanhtuduy.com, bên cạnh đó tùy vào căn cơ huệ mạng từng học trò, chúng con được vị Thầy truyền trao cho những pháp tu phù hợp với đời sống cư sĩ bận rộn của chúng con, giúp chúng con có thể thực hiện được một cách dễ dàng và công đức tích tập thật nhanh chóng, lợi lạc chẳng thể nghĩ bàn. Vị Thầy đã trải qua 25 năm khảo cứu; khảo sát; thực hành; ứng dụng; kết quả từ đó đã phát lộ ra 6 phương pháp tu là 6 phương tiện tâm linh quyết định vãng sanh Tây Phương Cực Lạc mà vị Thầy là người sở hữu tác quyền trí tuệ để ngày nay đệ tử chúng con được vui tu mà thong dong trên đại lộ giải thoát, để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Là học trò của vị Đạo sư tôn quý nên chúng con sẽ luôn ghi nhớ:

  ” Vị Thầy đáng kính đã thực hành như vậy

  Nhứng người muốn giải thoát nên làm theo.” ( Lời dạy của Đại sư Tông Khách Ba ).

  Con cảm ơn đạo hữu C H Lakshminarayan đã chia sẻ một bài viết thật cảm động khiến chúng con càng trân quý hơn mối duyên lành hy hữu được là đệ tử của vị Thầy có cùng một quốc độ, dân tộc và ngôn ngữ. Thật xúc động khi từ một đất nước Ấn Độ xa xôi nhưng đạo hữu đã cảm niệm rằng: ” Trí tuệ Phật đà không phải do từ không gian, địa lý, vị trí mà có, phải khẳng định rằng văn sở thành tuệ, tư sở thành tuệ, và tu sở thành tuệ, và có phương pháp thực hành đúng, chớ không phải do người tu nước nào, dân tộc nào.” Và cuối cùng đạo hữu cầu nguyện: ” Cầu nguyện Thầy giúp con đoạn trừ những niệm tưởng ác xấu và cho con luôn nghĩ nhớ đến Thầy cũng như dìu dắt con trên con đường tầm cầu giác ngộ”.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh chuyển ngữ của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã và đang là cầu nối cho những bạn đọc hữu tình đến với chánh pháp.

  Cầu nguyện cho đạo hữu C H Lakshminarayan tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy gia hộ, Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con được tỉnh thức và chánh niệm để mọi hành vi đều không xa lệch quỹ đạo chánh pháp, trưởng dưỡng niềm tin nơi vị Thầy, nơi Tam Bảo, và luôn ghi nhớ sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 26. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những cảm niệm thấm đẫm lòng sùng kính đạo sư của bác sỹ C H Lakshminarayan trong bài viết thư Ấn Độ: “Cái bình lật úp và cái bình bị thủng”. Cầu nguyện bác sỹ C H Lakshminarayan sức khoẻ, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mai Padme Hum!

 27. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc bài “Cái bình lật úp và cái bình bị thủng” của vị bác sĩ người Ấn Độ. Con hoan hỉ tinh thần khiêm cung học hỏi và trân quý giáo Pháp của vị ấy với tâm sùng kính Đạo Sư. Con cầu nguyện vị bác sĩ này thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Con hoan hỷ với bài cảm niệm của đạo hữu CHLaksminarayan, mượn hình ảnh chiếc bình bị thủng, chiếc bình úp ngược, chiếc bình đựng đầy nước dụ cho người tu không chịu tiếp thu lời dạy của Thầy, một cách đúng pháp làm cho người tu dù có tu lâu năm cũng không có thành tựu
  Đệ xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này sang tiếng việt
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 29. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết này.

  Đệ hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu C H Lákminarayan. Qua bài viết của đạo hữu, một lần nữa đã khẳng định vị trị, vai trò quan trong của vị Thầy Mật giáo trên con đường đi đến sự giải thoát của chúng đệ tử. Nếu chúng ta chỉ chăm chăm thực hành Pháp nhưng lại  không có sự kết nối tâm linh với vị Thầy, không được sự hướng dẫn của Thầy thì chúng ta sẽ khó mà dứt bỏ được những niệm tưởng tiêu cực, không có sự chuyển hoá tâm thì giống như hình ảnh 3 chiếc bình thủng, chiếc bình đầy và chiếc bình lật úp mà đạo hữu đã đề cập. Mật khánh tâm cầu nguyện gho đạo hữu luôn tinh tấn thực hành Pháp, đời sống luôn hanh thông.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với tấm lòng sùng kính Vị Thầy của bác sĩ.

  Cảm ơn bác sĩ đã có bài chia sẽ thật ý nghĩa. Tất cả các Vị Thầy đều có lòng sùng mộ không ngừng nghĩ,tu tập trên thần ” dùng trí tuệ làm nghiệp”, tinh tấn thực hành pháp theo đúng quỹ đạo chánh pháp,áp dụng Pháp trong mọi hoạt động hàng ngày. Chúng con là những hành giả xin ghi nhớ những bài học từ Vị Thầy để thực hành đúng quỹ đạo chánh pháp,rời xa những niêm tưởng tiêu cực, xấu ác để chuyển hóa tâm và đạt kết quả tốt.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh rời xa niệm tưởng tiêu cực,xấu ác.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminarayan. Một bác sĩ bằng chính chuyên môn và kinh nghiệm của mình với những chia sẻ gần gũi, sâu sắc. Sự liên tưởng của bác sĩ CH Lakshminarayan cũng chính là minh chứng cho việc truyền tải giáo pháp của Thầy thực gần gũi, dễ tiếp cận nên học trò nhanh chóng tiếp thu khi suy ngẫm và đưa vào thực tế đời sống của mình. Thử tưởng tượng hoàn cảnh ngược lại, nếu Phật pháp được truyền tải dưới dạng cao siêu, mà lại không phải là được tịnh tiến song song với thời đại này thì cho dù “thuốc quý” cũng chẳng mấy ai có thể dùng để trị bệnh vì quá khó hấp thụ, dẫn đến người bệnh không đủ kiên nhẫn điều trị. Một bác sĩ có phương pháp trị bệnh như vậy thì ngay cả bệnh của mình cũng khó mà chữa chứ đừng nói gì đến trị bệnh cho người khác. Cũng như lời của dạy của thánh tăng Gampopa rằng:”Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã mất chìa khoá mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng”

  Con cũng hoan hỷ tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bản dịch của huynh, bài chia sẻ của bác sĩ CH Lakshminarayan không chỉ giữ được những nội dung ban đầu mà còn có thêm những màu sắc thật mượt mà, sống động và đầy cảm xúc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con hoan hỷ với những chia sẽ của đạo hữu C H  Laksminarayan

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Dịu Hằng đã dịch sang tiếng việt  để chúng con có thể dễ dàng hiểu được

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 33. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô

  Con hoan hỷ bài viết chia sẻ cảm niệm sâu sắc và trân quý giáo Pháp và sùng mộ Đạo sự của đạo hữu CHLaksminarayan, qua hình ảnh mượn chiếc bình bị thủng, chiếc bình úp ngước, chiếc bình đầy nước, qua đó con hiểu thêm dù cho người Phật tử mà thực hành Pháp tinh tấn mà không được nương theo vị Thầy từ bi trí tuệ thì cũng giống như chiếc bình thủng cố gắng trong tu tập đến đâu đều vô ích không có kết quả tâm linh, và không chuyển hóa tâm được, qua bài chia sẻ của đạo hữu CHLaksminarayan, chúng con đã may mắn được nương theo vị Thầy và kết nối với vị Thầy thông qua phương tiện chanhtuduy.com và được thực hành pháp, và được vị Thầy giảng dậy

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ sang tiếng viết

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padmehum

 34. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu CH Lakshminarayan từ Ấn Độ.
  Qua đó con hiểu rằng, lời dạy của vị Thầy được viết ra, hoặc nói ra luôn  được chiếc xuất từ ” Thánh giáo lượng ” ( lời dạy của đức Phật, Bồ Tát, các bậc giác ngộ.. ) vì thế, nếu tu tập mà không ” Sùng kính Đạo Sư ” tức là không nghe và làm theo lời dạy của vị Thầy thì cũng giống như cái bình lật úp và cái bình bị thủng không chứa được pháp. Dù cho có thực hành tinh tấn bao nhiêu thì cũng chẳng bao giờ đạt kết quả.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh dịch bài, cũng như tấm lòng bồ tâm đề làm nhịp cầu nối kết giúp các bạn đọc nước ngoài đến với nguồn sáng chánh Pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Kính  bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan  hỷ  đọc bài  viết thư Ấn Độ  ” cái bình lật úp và  cái bình bị thủng ”  của  bác sỹ Chlakshminarayan ở  đất nước xa xôi.

  Con  xin  đồng  cảm niệm  với  bác sỹ  Chlakshminarayan    “Lời dạy của Thầy dụ như là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy, thì dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích, giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình thủng” .

  Con  xin tán thán thiện hạnh  dịch bài  của  Đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc  chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH  HUM “

 36. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu C.H Lakshminarayan. Đạo hữu đưa ra ba hình ảnh là: đổ  nước vào chiếc bình đã đầy, đổ nước vào chiếc bình úp ngược và đổ nước vào chiếc bình bị thủng. Lời dạy của Thầy là nước, tâm thức của học trò là chiếc bình. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của vị Thầy thì cho dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích, giống như chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược và chiếc bình bị thủng.

  con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết sang tiếng Việt.

  cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  om mani padme hum!

 37. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm thấy rất hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu CH Lakshminarayan từ nước Ấn Độ. Với lòng sùng kính đạo sư và tâm cầu học đạo của đạo hữu ấy con thấy ngọn lửa chánh pháp được thắp ở muôn nơi.

  Qua bài viết con hiểu được rằng, lời Thầy đã dạy đều được sác quyết trong lời của Đức Phật, Bồ Tát, các vị giác ngộ.. Vì thế chúng con nên nương theo lời dạy đó mà thực hành pháp tinh tấn hơn. Không làm trái lời Thầy dạy, để không bị trở thành cái bình bị thủng và cái bình lật úp.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của Vị Thâyg đã cho phép dịch bài viết sang tiếng Việt để chúng con có thể đọc được những dòng cảm niệm sâu sắc ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 38. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu CH Lakshminarayan.

  Qua bài viết này của đạo hữu CH Lakshminarayan giúp cho con hiểu được rằng một người bác sĩ giỏi cũng phải từng học qua kiến thức về y học, có người thầy hướng dẫn và chỉ dạy. Cũng như vậy, đối với người Phật tử nếu như chỉ thực hành pháp mà không có vị Thầy hướng dẫn, không tuân theo lời vị Thầy, tự tin vào tâm ý, không biết trân quý giáo pháp sẽ gặp thất bại như hình ảnh chiếc bình bị thủng, chiếc bình úp ngược, chiếc bình đầy nước như đạo hữu CH Lakshminarayan chia sẻ trong bài viết.

  Con hiểu được rằng chúng con phải biết trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, luôn tuân lời Thầy dạy, tinh tấn thực hành pháp theo tôn chỉ ” duy tuệ thị nghiệp ” và ” An lạc đời này, cực lạc đời sau “.

  Con cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ, giúp cho chúng con tỉnh thức để đi đúng quỹ đạo chánh pháp, tiến đến thành phố giải thoát.

  Cảm ơn đạo hữu CH Lakshminarayan đã chia sẻ bài viết này.

  Đệ rất hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết này sang tiếng việt.

  Cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khỏe, chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, tinh tấn thực hành pháp, mọi thế sự hanh thông.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 39. Đạo hữu C.K quý mến

  Thật hoan hỷ và cảm ơn những dòng cảm niệm sâu sắc và đầy lòng sùng kính Đạo Sư cùa đạo hữu. Bài viết  là cả một tấm lòng chia sẻ luật đời và pháp đạo thật chân thành đề người đọc cảm nhận được làm bài học cho mình. Đúng như đạo hữu đã cảm niệm:

  Không ai có thể trở thành bác sĩ giỏi trong thời gian ngắn, mà phải trải qua một thời gian dài học tập tại một trường đại học y khoa. Một bác sĩ giỏi cần có kiến thức sâu rộng về y khoa cũng như phải có những  trải nghiệm thực tế. Người đó cần phải được học bài bản từ vị thầy của mình trước khi trở thành một bác sĩ giúp cho bệnh nhân, nếu không thì chỉ là kẻ lừa đảo. Và những kẻ lừa đảo thế này sẽ là gánh nặng của xã hội

  Từ những sự việc cụ thể đó tịnh tiến sang đạo pháp “ Tương tự như vậy, Phật tử hay học trò phải kết nối liên tục với vị thầy tâm linh tôn kính với lòng kính trọng và trân quý để được học giáo lý Phật đà từ Thầy và thực hành tinh tấn theo đúng quỹ đạo chánh pháp…

  Sự liên tưởng đến 3 trạng thái của chiếc bình là lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai đang trong quá trình tiếp cận chánh pháp. Nếu rơi vào đó thì kết quả sẽ trở thành “kẻ lừa đảo” làm gánh nặng cho xã hội và hoài phí kiếp người quý báu.

  Cảm hơn đạo hữu bài viết này và cầu mong cho tất cả những ai đang bước trên con đường đến giải thoát không trở thành “ bác sĩ bị bệnh kinh niên đánh gục”. Cầu mong tất cả chúng sinh thức tình với trạng thái giác ngộ.

  Cầu mong Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi ích chúng sinh

  Cầu mong đạo hữu sức khỏe, thân tâm an lạc đời đạo song viên !

  OM MANI PADME HÙM !

 40. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạng phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum .

 41. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư Ấn Độ” Cái Bình Lật Úp Và Cái Bình Thủng” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với chia sẻ cảm niệm bác sỹ Lakshminarayn.C.H với lòng sùng kính Đạo sư,qua hình ảnh mượn chiếc bình úp và chiếc bình úp ngược, người học trò nếu không tuân theo lời dạy của vị Thầy thì dù có cố gắng thực hành cũng vô ích không có kết quả gì , cũng tựa như ba chiếc “bình  lật úp, bình thủng” và bình đầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani  Padme Hum!

 42. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

   

 43. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hủy với những dòng cảm niệm của đạo hữu lakshminarayan viết  về lòng sùng kính Đạo sư

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con tỉnh thức chú tâm tinh tấn thực hành tuân theo lời Thầy dạy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 44. Mật Pháp Duyên says:

  kính bạch Thầy

  Con đã đọc vài này rồi ạ

  Om mani padme hum

 45. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Lakshminarayn C.H với lòng sùng mộ Vị Thầy tâm linh tôn quý. Không riêng gì bác sĩ, mà bất kể ngành nghề nào thì trước khi trở thành người tài giỏi cũng phải qua sự dạy dỗ và hướng dẫn tỉ mít  của những người Thầy. Học Đạo cũng như vậy, đối với người Phật tử nếu chỉ thực hành Pháp mà không dưới sự hướng dẫn của Thầy, làm trái lời Thầy hoặc không biết trân quý giáo pháp thì sẽ gặp thất bại như những hình ảnh của chiếc bình đầy nước, chiếc bình thủng và chiếc bình úp ngược

  Qua bài biết này, một lần nữa nhắc nhở chúng con phải luôn tin tưởng vào Thầy, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn bênh cạnh chỉ bảo chúng con với lòng bi mẫn, Bồ Đề Tâm không ngừng, Thầy dùng mọi phương tiện thiện xảo để chúng sanh có thể dễ dàng tiếp cận với Giáo Pháp.

  Con Mật Liễu Thuận tha thiết cầu nguyện Bổn Tôn, Đạo sư, chư Dakini hộ pháp từ bi gia hộ cho vị Thầy của chúng con là Thinley Nguyên Thành mau chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khoẻ. Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Liễu Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con rất hoan hỉ với thư đến từ Ấn Độ của đạo hữu Với những dòng cảm niệm câu chuyện thật là sâu sắc ạ

  Om mani padme hum

 48. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư Ấn Độ: Cái bình lật úp và cái bình bị thủng” rồi ạ.

  Co hoan hỷ tán thán thiện hạnh của  bạn đọc là bác sĩ C.H Lakshiminarayan  đã chia sẻ bài viết các trạng thái nghe pháp  và khả năng tiếp thu của người nghe pháp về giáo pháp giải thoát của Đức Phật.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc Thư Ấn Độ : ” CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG ”  rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với đạo hữu CH Lakshminarayan đã viết những dòng cảm niệm chân thành thấm đẫm lòng sùng kính đạo sư , chân quý những lời vị Thầy dạy về một trong 14 điều thất bại trầm trọng của Ngài GamPopa.

  Con hoan hỷ khi đọc được những chia sẻ về câu chuyện và những tấm gương của các bậc Thánh tăng , đạo hữu đã cảm niệm cách đối trị sai lầm không gì khác là việc Sùng Kính Đạo Sư chân thành .

  Lời Thầy dạy dụ cho nước cam lồ , chiếc bình dụ cho tâm thức người học trò , nếu người trò không tuân theo lời Thầy dạy thì dầu cố gắng thực hành pháp bao lâu đi nữa cũng vô ích , cũng giống như hình ảnh chiếc bình đầy, chiếc bình úp ngược , chiếc bình bị thủng chẳng thể nào chứa đựng được tinh tuý cam lồ .

  Con cảm tạ ơn Thầy với bồ đề tâm trải rộng luôn từ bi với tất cả học trò và chúng sanh hữu duyên không phân biệt , kiên nhẫn giáo hoá chúng con bằng nhiều phương tiện thiện xảo phù hợp với căn cơ của từng học trò .

  Từ cảm niệm của đạo hữu CH Lakshminarayan đã cho chúng con có dịp quán xét lại bản thân , càng biết chân quý hơn duyên lành hy hữu khi chúng con được làm đệ tử của vị Thầy  từ bi , trí tuệ trong cùng quốc độ, cùng dân tộc , không bị rào cản bởi ngôn ngữ và khoảng cách địa lý .

  Con cầu nguyện Đạo sư , Bổn tôn , Dakyni thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy xin các Ngài gia hộ cho tất cả huynh đệ chúng con cùng tất cả chúng sanh hữu duyên trưởng dưỡng hơn nữa tấm lòng Sùng Kính Đạo Sư , chân quý giáo pháp, tuân lời Thầy dạy.

  Cảm ơn đạo hữu CH Lakshminarayan đã có bài viết chia sẻ cảm niệm ý nghĩa.

  pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết ,là cầu nối giữa các huynh đệ .

  Con cầu nguyện Thầy Cô được mạnh khỏe trường thọ trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum!

 50. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 51. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm chân thành của đạo hữu C H Lakshminarayan với lòng sùng kính Đạo sư và tuân lời vị Thầy qua hình ảnh 3 chiếc bình: chiếc bình đầy nước, chiếc bình úp ngược và chiếc bình bị thủng.” Lời dạy của Thầy dụ là nước, bình chứa dụ cho tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của Thầy,  thì dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích” sẽ giống như 3 chiếc bình chứa ở trên.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh dịch bài viết này sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con luôn trưỡng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, tuân lời vị Thầy và luôn tinh tấn trong tu tập.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu sắc, chia sẻ của đạo hữu CH Lakshminarayan trong bài viết Thư Ấn Độ: Cái bình lật úp và cái bình bị thủng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu CH Lakshminarayan hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 54. Mô Phật,

  Thưa Thầy con đã đọc thư Ấn Độ “Cái bình lật úp và cái bình bị thủng” của  bác sĩ C H Lakshminarayan. Là người có thâm niên trong nghề y nên đạo hữu hiểu rõ và đã có những chia sẻ sâu sắc, liên hệ sống động về sự thất bại trầm trọng khi “bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục”. Con thật hoan hỷ, cầu nguyện đạo hữu C H Lakshminarayan ngày một tinh tấn vui tu, hanh thông thế sự.

  Hình ảnh về ba chiếc bình thật ý nghĩa. Dù mỗi chiếc bình là trạng thái khác nhau, bị lật úp, bị thủng hay đã đầy, đều không thể dùng để chứa nước. Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn, Dakini gia hộ cho con và các huynh đệ đều là những chiếc bình tâm thức thích hợp, để có thể đón nhận tinh túy cam lồ từ Thầy, để dần chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Pháp đệ tán thán thiện hạnh dịch bài của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cầu nguyện cho đạo huynh ngày một thành tựu, hanh thông.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme  Hum.

 55. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mai padme hum.

 56. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ sâu sắc của đạo hữu CH Lakshminarayan. Qua bài viết con hiểu được lời dạy của Thầy dụ như nước, bình chứa dụ như tâm thức của học trò. Nếu học trò không tuân theo lời dạy của vị Thầy thì dù cố gắng thực hành pháp cũng vô ích.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 57. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỉ với những trải nghiệm mà đạo hữu Lakshminarayan đã nhận được.

  Như ngài Gampopa đã chỉ ra 14 thất bại trầm trọng của người tu và bài viết này nói tới 1 thất bại trầm trọng :

  “Đã nghe nhiều lời dạy của thánh hiền mà tâm thức người ta vẫn không thay đổi giống như một bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục, đây là một thất bại trầm trọng”

  Dù ở gần những bậc Tuệ Tri Thức nhưng hành vi thân – ngữ – tâm vẫn không thay đổi thì đó thực sự là một thất bại lớn. Thầy luôn nhắc nhở chúng con ” Chuyển hóa tâm” là điều quan trọng nhất tuy nhiên nhiều người tu tập chỉ lấy cái danh, lấy cái hình ảnh bản thân chứ không nhằm mục đích để chuyển hóa.

  Người học trò luôn kết nối với vị Thầy thông qua lòng tôn kính và sùng mộ từ đó con đường tu mới trở nên rõ ràng và đúng quỹ đạo chánh pháp.Luôn “chú tâm” trên con đường tu để tránh đi vào những sai lầm.

  Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 58. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Thư Ấn Độ : CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG của đạo hữu C H Lakshminarayan .

  Con tán thán thiện hạnh chia sẻ sâu sắc và những cảm niệm của đạo hữu qua lời giảng về 1 trong 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa từ vị Thầy tâm linh.

  Con hoan hỷ thiện hạnh của đạo hữu Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết sang tiếng Việt để giúp chúng con có điều kiện tham khảo .

  Cho dù ở bất kỳ đất nước nào cũng vậy ,người tu Phật theo đúng quỹ đạo chánh pháp phải luôn có sự kết nối liên tục với vị Thầy, cùng với tinh tấn thực hành pháp sẽ giúp học trò chuyển hóa tâm .Còn nếu như không trân trọng ,không sùng kính vị Thầy thì cho dù có tu bao nhiêu năm chăng nữa thì cũng là dã tràng se cát biển Đông mà thôi ..

  Qua bài giảng của Thầy, khiến cho đạo hữu luôn ghi nhớ và theo câu chuyện mà đạo hữu đã kể ra để dẫn chứng thì rõ ràng là một vị bác sĩ trước tiên phải chữa bệnh mình trước ,nếu không ” bác sĩ sẽ bị bệnh kinh niên đánh gục ” .

  Lời dạy của Thầy dụ cho là nước ,bình chứa dụ cho tâm thúc của học trò ,là người con Phật, khi tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp là phải biết nghe lời vị Thầy, vì Thầy luôn dẫn dắt chúng ta trên con đường đạo pháp ,Thầy giống như một kim chỉ nam ,một la bàn chỉ hướng cho chúng con .Làm trái ý vị Thầy, không nghe lời Thầy thì chúng con như là một bình lật úp ,một bình bị thủng ,ý tưởng đơn sơ nhưng rất quan trọng trong giáo pháp nhà Phật.

  Chúng con may mắn được nương tựa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng ,nương cậy nơi thiện trí thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện hơn .Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình ( 37 pháp hành bồ tát đạo ).

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn và thân tâm an lạc .

  Con cầu mong cho chúng sanh và các huynh đệ Mật gia Song Nguyễn đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 59. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ chân thành của đạo hữu C H Lakshminarayan. Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết này sang tiếng Việt. Qua bài viết, giúp con hiểu rằng là một người học trò phải tuân lời vị Thầy nếu không thì dù có cố gắng thực hành pháp cũng vô ích.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu C H Lakshminarayan

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 61. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư Ấn Độ: CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ  CÁI BÌNH BỊ THỦNG  của đạo hữu C H Lakshminarayan.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu C H Lakshminarayan.  Qua hình ảnh vị  bác sĩ con hiểu được muốn trở thành bác sĩ giỏi phải chăm chỉ học hành và có kiến thức sâu rộng về chuyên môn,  ngoài ra còn phải có người thầy tài ba giảng dạy. Do vậy bản thân con hiểu được rằng, luôn tinh tấn đọc bài và comment trên Chanhtuduy. com,  làm theo lời dạy của vị Thầy,  nhằm  trang bị sức khỏe tâm linh cho chính mình và hoạt dụng bồ đề tâm giúp cho người hữu duyên. Còn nếu như ngược lại thì sẽ rơi vào bát phong, tà kiến  cũng giống như bệnh nang  y khó chữa,  như cái bình bị đầy,  bị thủng và cái bình lật úp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cỏi lành.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu C H Lakshminarayan về sự liên tưởng hình ảnh chiếc bình với tâm người học pháp. Con hiểu được rằng khi tâm ô nhiễm thì cũng giống như chiếc bình lật úp, chiếc bình bị thủng, chiếc bình đầy nước và không thể tiếp thu được tinh túy của giáo pháp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 63. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 64. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua: ” Thư Ấn Độ: CÁI BÌNH LẬT ÚP VÀ CÁI BÌNH BỊ THỦNG” rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ với những chia sẽ, cảm niệm đầy cảm xúc của đạo hữu C H Lakshmynarayan
  Qua bài này con hiểu được rằng tuân lời vị Thầy là điều thiết yếu của người Phật tử. Nếu như tâm thức của người học trò bị xao lãng một cách mù quáng không đúng đắn, hướng về cái tiêu cực giống như cái bình đã đầy nước, cái bình bị úp ngược và cái bình bị thủng không thể chứa đựng được cho dù có tuân lời vị Thầy có tận tâm tới đâu cũng đều vô ích.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status