Sep 7, 2017

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 50 Comments

Cần gạt bỏ những hạt sạn tà kiến trong bài giảng được gắn mác “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận

Cần gạt bỏ những hạt sạn tà kiến trong bài giảng được gắn mác “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận

Kính gửi: Bạn đọc chanhtuduy.com

Tôi là một Phật tử, pháp danh là Mật Quốc Sanh. Về thế tục, tôi tên là Lương Đức Hiếu, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ngày 27/8/2017, tôi có thư gửi tới các cơ quan, hội về nội dung phản ánh về việc Ban Thông tin Truyền thông (TT-TT) Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng tải nội dung bài viết “Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch” của tác giả Nhật Linh. Sau đó, một người tự xưng là Giới Minh ở Ban TT-TT Giáo hội sử dụng số điện thoại đường dây nóng đăng trên phatgiao.org.vn có gọi đến cho tôi theo tư cách cá nhân và có chia sẻ về nội dung tôi viết “hay và chính xác”. Mặc dù vậy, đến nay nội dung bài viết về cúng cô hồn này vẫn được đăng tải chễm chệ trên trang thông tin điện tử của Ban TT-TT Giáo hội. Ngao ngán thay khi hành động này tiếp tay cho tục cúng cô hồn với việc đốt vàng mã vốn xuất phát từ bên Tàu ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam dưới mác truyền thống, tập quán dân ta. Theo thông tin từ trang báo điện tử Thể thao Văn hóa và truyền hình kỹ thuật số VTC, mỗi năm người dân Việt Nam đốt gần 50.000 tấn vàng mã, tiêu tốn hàng nghìn tỷ cho hoạt động này. Chỉ tiếng riêng ở Hà Nội, số tiền thật đốt vàng mã lên tới trên 400 tỷ đồng/năm. Khi tìm hiểu thêm về hủ tục này là khởi duyên để tôi nghe bài giảng của đại đức Thích Thiện Thuận với tiêu đề “Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã “rất giá trị” do người dùng youtube.com tên “Tu Tâm” đăng tải (đường dẫn https://www.youtube.com/watch?v=CmO-xBp0zGw&t=3979s).  Trước hết, tôi thấy bất ngờ bởi cách thức đăng tải các bài giảng về Phật pháp được gắn các mác “rất hay”, “rất giá trị”, “rất ý nghĩa”, “hay lắm”,… Đây là một trong những cách để “giật tít (title), chiêu dụ người xem bằng cách gắn những nhận xét mang tính cảm tính cá nhân. Điều này, trái với lời Phật dạy trong kinh Tứ thập nhị chương rằng “chưa đắc thánh quả chớ tin vào tâm ý mình”. Hơn nữa, người tu Phật thường tâm niệm rằng “luôn ghi nhớ biết đủ” thì lẽ nào lại thêm những từ “rất”, “lắm”, “quá”,…như những kẻ thái giám, công công nơi cung cấm?

Không rõ bài giảng này được người đăng đánh giá “rất giá trị” dựa trên những yếu tố nào. Tuy nhiên, dưới đây tôi sẽ nương theo trí tuệ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini mà dựa trên ba yếu tính giác ngộ, tứ y cứ, tứ pháp ấn có đôi dòng phản luận. Trước hết, đại đức Thích Thiện Thuận là một tăng sĩ, tuy nhiên trong bài giảng này đại đức đôi lúc còn  sử dụng những ác ngữ. Ví dụ, ở đoạn khi giảng về người phụ nữ thật thà nghe bài giảng mà cúng dường “cây nhà, lá vườn” những phẩm vật lên Tam Bảo như ớt, xả,…Khi đó, vị đại đức tự hỏi rồi trả lời cho câu hỏi về việc người cúng dường chư Phật như vậy có được phước hay không. Đại đức Thích Thiện Thuận trả lời rằng có phước là “được ướp xả vì sẵn có xả với ớt đem ướp chiên giòn luôn” (đoạn 1 giờ 17 phút trong bài giảng). Tiếp theo, ở đoạn 1 giờ 22 phút khi đại đức nói rằng việc đi chùa mà cúng dường vàng mã lên đức Phật là không thể chấp nhận được, đem ra “xử lăng trì”. Lẽ nào, đại đức chưa biết đến sự man rợ của hình phạt từ thời phong kiến này, trong đó nạn nhân sẽ bị xẻo hàng ngàn miếng thịt trên người, chịu đau đớn cực hạn trước khi cái chết ập đến? Ngoài ra, trong bài giảng còn chỗ đại đức sử dụng thô ngữ như “trù ẻo cho người thân mày ở luôn dưới địa ngục nha con” (đoạn 1 giờ 26 phút). Có nhiều cách để người giảng pháp tạo cảm hứng cho người nghe, giảm bớt sự tập trung quá cao độ bằng những tiếng cười mà trong tứ vô ngại biện tài gọi là nhạo thuyết vô ngại biện. Tuy nhiên, việc sử dụng những lời thô ngữ, ác ngữ không phù hợp làm mất đi đạo phong của người khác, chưa nói đến các hành động khác trong khi giảng gồm chỉ tay, ngước, liếc mắt, điệu cười,… Đặc biệt, tôi thấy rất bất ngờ khi đại đức Thích Thiện Thuận khi biết tuổi của đồ chúng thì khẳng định rằng “năm nay là sao Kế Đô đó”. Lẽ nào, đây là một sự gợi ý khéo về những việc liên quan đến cúng dâng sao, giải hạn biến tướng, trong khi kinh Di giáo thì đức Phật dạy không được xem sao, đoán tướng, coi bói, tử vi,…

Bài giảng “Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã “rất giá trị”” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đăng trên Youtube

Nếu cho rằng người giảng cần “y nghĩa bất y ngữ”, trong bài giảng còn có những đoạn trái chánh kiến Phật đà. Bài giảng lên án việc đốt vàng mã với thời lượng gần một nữa thời gian (khoảng 1 giờ giảng) để truy tầm về khởi nguồn của những việc thổ táng, thủy táng,…và việc sử dụng vàng mã bắt đầu từ bên Tàu. Tuy nhiên, trong bài giảng còn có những đoạn lễ cúng sử dụng tiền thật. Cụ thể, ở đoạn 1 giờ 32 phút trong bài, khi kể về chuyện nhân vật là người mẹ, con gái đang sống ở Áo nhờ thầy cúng dường trai tăng cầu siêu cho con rể người Áo và nhắc việc đốt vàng mã. Đại đức đã nói rằng “Đốt vàng mã thầy đâu mua được tiền của nước Áo, đốt tiền Việt Nam rồi ông Áo đấy có sài được không? Thầy không làm được, chừng nào có tiền của Áo thì đốt. Gửi về đây, không hôm nay thầy cúng, bên kia con đốt đi.” Khi biết rằng bên kia chỉ có tiền thật, không có tiền giả, đại đức dạy rằng “đốt đại euro đi”. Như vậy, ở đây, đại đức khi làm lễ cho đồ chúng vẫn dạy rằng nếu đốt vàng mã cho chàng rể, chồng người Áo kia vẫn dùng tiền mã nhưng phải là tiền mã bên Áo chứ tiền Việt Nam không dùng được. Bên cạnh đó, cổ súy cho việc đốt tiền thật khi cầu siêu dù chỉ là bất kỳ lý do nào cũng không tuân theo chánh kiến Phật đà. Ngoài ra, ở phút thứ 1 giờ 44, đại đức có nói rằng Viện Chuyên tu nơi vị ấy trụ trì từng cúng nhưng mà rải tiền thật, xem giống như tiền may mắn vì được chú nguyện rất nhiều kinh chú suốt 6 tiếng đồng hồ. Lần đầu nghe đến tên của Viện này, tôi cũng giật mình ngỡ nghe nhầm bởi lẽ chỉ có nơi này là “chuyên tu”, còn những chùa chiền, tự viện khác đều không chuyên hay sao? Chợt nỗi ám ảnh về trường chuyên, lớp chọn một thời dấy khởi lên trong tôi. Hơn nữa, không gọi là “tu viện chuyên tu” (nghe kỳ kỳ) mà gọi tắt là Viện chuyên tu khiến tôi cứ nghĩ đến các viện, trung tâm nghiên cứu ngoài thế tục như Viện Công nghệ, Viện Dinh dưỡng,… Trở lại việc rải tiền thật và cho rằng đó là tiền may mắn, đây là một trong những quan kiến lầm lạc. Bởi lẽ, may mắn hay thuật ngữ Phật môn gọi là “phước đức” là đối với con người, đã tích lũy do hành thiện nghiệp. Vậy thì tại sao lại cho rằng vật vô tri như đồng tiền là may mắn hay xui rủi? Dù xét về nguyên tố sự, năng lực của chú nguyện có thể tác động đến vật chất, nhưng đồng tiền vốn là vật thì không thể mang lại may mắn hay xui rủi, trái với luật tắc nhân quả đạo Phật. Hơn nữa, nguyên tố thô sẽ cạn kiệt, lẽ nào lại được trọng dụng mà không coi trọng những nguyên tố tinh túy mang lại giải thoát? Phải chăng, đây là một trong những biến tướng của những hành vi rải lộc hay lên chùa xin phước, vay phước?

Đoạn tiếp theo của bài giảng, khi trả lời câu hỏi của đồ chúng về việc lễ chẩn tế các pháp sư, thầy chùa vẫn đốt vàng mã, đại đức Thích Thiện Thuận lại bao che, lấp liếm khi cho rằng “các thầy này cũng phương tiện một chút” (đoạn 01 giờ 45 phút). Tôi sững sờ trước luận điểm cho rằng “phương tiện một chút” này. Bởi lẽ, đạo Phật bao la trong phương tiện thiện xảo với 84000 pháp môn, có mười hoạt động tâm linh, lục độ ba la mật,…thì tại sao lại sử dụng phương tiện vốn xuất phát từ tiên đạo dù là “một chút”? Lẽ nào Phật pháp vốn cao siêu, xuất thế gian lại phải dùng phương tiện của ngoại đạo mà ngay cả pháp luật hiện hành cũng xem là hành vi quản lý như đốt vàng mã ư? Hơn nữa, lẽ nào đại đức lại không kịp thời giáo hóa đồ chúng rằng những vị tu hành nào dùng thần chú hay lập đàn tràng chẩn tế là điều sai lầm? Là ảo tưởng về bản thân dẫn đến nguy hại cho vận mệnh tâm linh của mình vì dối gạt đồ chúng? Bởi lẽ, người dùng thần chú thí thực để có hiệu quả phải là một bậc chân tu đạo hạnh và đạo lực cao siêu mới làm được. Còn muốn lập đàn tràng (mạn đà la) chẩn tế thì thầy tu đó phải quán tưởng thuần thục mình là Bổn tôn thân đàn chủ mạn đà la. Với trình độ tâm linh này, hành giả Mật tông phải đạt đến giai đoạn trong 3 tantra nội mật thì liệu rằng có phải thầy tu ở bất kỳ chùa nào cũng có thể lập đàn tràng thể nghiệm mạn đà la không? Hay chỉ khoác lên mình một bộ đạo phục, đặt tay như thể đang bắt ấn, niệm vài tiếng lạ rồi vọng ngữ rằng cô hồn đã được ăn no đủ? Do đó, dù có được sự biện hộ “phương tiện một chút” thì hậu quả cũng nghiêm trọng bởi lời ngài Long Thọ Bồ tát trong “Bức thư gửi bằng hữu hoàng đế” đã dạy rằng: “Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao. Vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ phải chịu hậu quả kinh khủng”.

Bài giảng “Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đăng trên Youtube

Bên cạnh đó, khi trả lời khúc mắc của Phật tử về việc gọi hồn người cha đã mất sau 100 ngày thì nghe giọng giống như thực khuyên việc đốt vàng mã (đoạn 01 giờ 51 phút). Đại đức Thích Thiện Thuận khẳng định rằng không phải người cha ấy mà do “thân trung ấm” của một chúng sanh khác chưa đi đầu thai nhập. Đây tiếp tục là một sự khinh suất trong luận điểm của người thuyết giảng. Nếu là một chúng sanh bị chết oan, chết dữ thì vong linh của họ được gọi là “oan hồn”, còn một người bị chết bình thường gọi là “hương hồn” hoặc “vong linh”. Tuy nhiên, tâm lý của linh hồn thường dao động, vật vờ trong cơn gió nghiệp vì vậy nên trong tuần đầu họ hay tìm về những nơi cũ của mình ở dương gian như nhà mình, con cái, quyến thuộc, bạn bè. Linh hồn có “nghiệp thông” nên nghĩ về đâu, đến ai, thì liền lập tức xuất hiện ở đó và giao tiếp với những người có trường tâm linh tương ưng bằng hình ảnh biểu trưng. Như vậy, thân trung ấm của một chúng sanh khác làm sao lại có thể nhập hồn vào chị của người hỏi trong bài trong nếu chúng sanh đó mới mạng chung? Còn nếu sau một tuần cho đến 49  ngày thì linh hồn càng ít có khả năng trở về chỗ nào theo ý muốn vì nhiều cảnh tượng kinh hoàng, hãi hùng như âm thanh cuồng nộ, tia sang chói lọi, ánh sáng rực rỡ bằng 100 mặt trời, những cảnh bị rượt đuổi, bị kẻ khác cầm vũ khí theo để sát hại,…Đây là những mô tả được Đại sĩ Liên Hoa Sanh, sơ tổ của Phật giáo Mật tông Tây Tạng dạy trong tác phẩm  “Trung ấm văn giáo cứu độ Đại pháp” (người Tàu dịch) hoặc “Tử thư Tây Tạng” (người phương Tây dịch). Vậy nên, với những biểu hiện mà qua lời kể của người phụ nữ trong bài giảng thì đó là hiện tượng quỷ nhập, thân trung ấm không có khả năng nhập hồn vào một người khác để điều khiển, chiếm đoạt thân xác nhằm thỏa mãn tự ngã, sở thích ngũ dục như quỷ thần oai đức. Đây chính là một sự lầm lạc trong quan kiến đạo Phật của vị đại đức. Từ đây, kéo theo việc chấp thủ vào việc ăn chay (đoạn 01 giờ 55) để hồi hướng công đức cho người thân đã mất trong 49 ngày. Đức Phật dạy trong kinh Bát đại nhân giác rằng “đơn sơ gìn giữ đạo”, trong đó có đơn sơ với thực phẩm chứ Ngài không dạy là phải ăn chay. Trong mười hoạt động tâm linh của đạo Phật cũng không có việc ăn chay, vậy nên việc cho rằng ăn chay để tích tập công đức là trái chánh kiến Phật đà. Chính đức Phật cũng bác bỏ đề xuất ăn chay trường của nghịch đồ bất tuân là Đề bà Đạt đa, vậy thì tại sao lại có lời khuyên tà kiến như vậy? Đạo Phật là duy tuệ thị nghiệp, tức là lấy trí tuệ làm đạo nghiệp, lẽ nào lại được khuyên thành “duy thực thị nghiệp” (ăn chay mới là đạo nghiệp) hay sao?

Một bài giảng kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, nhưng điểm sơ lược có những “hạt sạn tà kiến” được phát hiện dưới lăng kính Phật đà được nêu ở trên. Giờ đây, tôi đã hiểu ra rằng vì sao đức Phật dạy trong 3 hạng người khó gặp có hạng thứ hai là biết giảng kinh và luật thì tại sao người tu Phật hay ngoại đạo hiện nay có thể dễ dàng bắt gặp các bài giảng trên các phương tiện xã hội như facebook, youtube được dán nhãn “rất hay”, “rất ý nghĩa”, “rất giá trị”,… Bởi lẽ, ai cũng có thể thuyết giảng, nhưng khó ở chỗ đúng chánh kiến Phật đà để không lệch quỹ đạo chánh pháp. Đặc biệt, hậu quả gieo rắc tà kiến sẽ kinh khủng đối với cả người giảng và người nghe, tin theo như lời của ngài Long Thọ Bồ tát đã trích dẫn nêu trên. Vì vậy, tôi thiết tha mong rằng các cơ quan chức năng, giáo hội cùng bậc đại đức sớm có sự quán xét và kịp thời phản hồi để những người Phật tử dù tăng ni, cư sĩ kiên cố niềm tin vào sứ mệnh Như lai của các vị giảng sư, pháp sư và có thể thong dong về thành phố giải thoát.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Hà Nội, ngày 05/9/2017.

Mật Quốc Sanh – Lương Đức Hiếu.

(Trường hợp không trả lời qua email, nếu muốn phản hồi trực tiếp vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0987555384)

 

 1. Mô Phật!

  Mật Thủy đã đọc và hoan hỷ với bài “tác pháp chiếu quang” của đạo hữu Mật Quốc Sanh đối với bài giảng được gắn mác “rất hay” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Quả thật, những hạt sạn mà Mật Quốc Sanh phân tích, dẫn chứng từ luận kiến, luận điểm Phật môn là những hạt sạn khó chấp nhận trên quan điểm chánh kiến nhà Phật.

  Ở đây Mật Thủy muốn đề cập thêm đôi chút về một điểm, đó là tên gọi “Viện chuyên tu”, tên gọi của nơi tỳ kheo Thích Thiện Thuận làm trụ trì. Đây phải chăng là một “phát minh mới” về tên gọi? Mật Thủy cũng thoáng giật mình khi liên tưởng đến các viện, trung tâm nghiên cứu ngoài đời (Viện Pasteur, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ…). Một nơi tu tập xuất thế gian nhưng lại “sáng chế” tên gọi không những không làm nổi bật trí tuệ nhà Phật mà lại kéo người ta nghĩ về thế gian! Theo nghĩa đầy đủ thì “viện chuyên tu” có nghĩa là “Tu viện chuyên tu”, như vậy phải chăng quá thừa khi đặt hai từ “chuyên tu” bổ nghĩa cho “tu viện”, bởi đã là “tu viện” thì đó là nơi tu tập, cần gì phải giải thích thêm là “chuyên tu”? Đã là tu tập thì còn phân biệt là “chuyên” hay “nghiệp dư” sao? Mặt khác, khi đặt vào 2 chữ “chuyên tu”, phải chăng đã biểu hiện thái độ cao ngạo, xem thường nơi khác khi cho rằng nơi đây mới “chuyên” tu, còn nơi khác thì không? Lẽ nào ở những nơi khác không thuộc “Viện chuyên tu” đều không tu tập hay sao? Chỉ riêng tên gọi “Viện chuyên tu” đã phần nào bộc lộ được nhiều điểm hạn chế về ngôn từ, hạn chế về trí huệ người tu, và cả phẩm tính khiêm cung, tàm, quý của người con Phật!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

  Om mani padme hum!

 2. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 3. phuong Ngân says:
  Om Mani Padme Hum
 4. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh về bài giảng gắn mác “rất hay” của Tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Quả thật nếu chưa được biết đến vị Thầy, đến Chanhtuyduy.com thì đệ cũng như những chúng sanh ngoài  kia trước các thông tin chánh kiến thì ít mà tà kiến lại quá nhiều sẽ lầm tưởng mà cho rằng bài giảng này “rất hay, rất giá trị”. Qua những tri kiến được trang bị, qua những  lập luận sắc bén bằng các luận điểm, luân cứ Phật môn, đạo huynh đã chỉ rõ những “hạt sạn” to như đá tảng trong bài giảng của một vị tỳ kheo. Bài giảng này không chỉ đi lệch qũy đạo chánh pháp mà còn reo rắc tà kiến đến chúng sanh, gây ra hậu quả khủng khiếp không chỉ người giảng mà cả người nghe.

  Đồng thời pháp đệ tán đồng với comment của đạo huynh Mật Thủy về việc dùng từ “Viện chuyên tu” mà Tỳ kheo Thích Thiện Thuân đã dùng khi nói về nơi trụ trì của mình như vậy “Vừa hạn chế về ngôn ngữ,hạn chế về trí tuệ người tu, và cả phẩm tính khiêm cung. Tàm quý của người con Phật”.

  Nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình luôn vui tu, hanh thông đời đạo.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh danh cho đại đức Thích Thiện THUẬn  mông rằng thầy Thích Thiện THUẬn sớm tỉnh thức  về ac ngư của mình cầu mông tất cả chúng sanh luôn có ý thức khiên tốn và hỗ thẹn Om ah hùm

 6. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Cảm ơn huynh đã chỉ ra những hạt sạn rất to trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận, và điều đệ thấy buồn nhất là hạt sạn này lại mang rất nhiều mầm mống tà kiến mà lại được chính phatgiao.org.vn đăng đàn khen ngợi. Thật đau buồn, chua chát và mỉa mai thay! Đệ đang tự hỏi rằng vị tỳ kheo này có còn mang sứ mệnh Như lai nữa hay không mà lại dạy các Phật tử khác trái với lời dạy của Đức Thế Tôn. Trong khi Đức Phật đã từng khai thị rằng “tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”.  Giờ đệ cũng mới hiểu vì sao Đức Phật dạy người biết giảng kinh và luật là khó gặp.

  Cảm ơn huynh đã noi theo tấm gương đả tà xây chánh của vị Thầy, viết bài tác pháp chiếu quang, ngăn chặn làn sóng tà kiến đến từ vị tỳ kheo này và cũng cho đệ cùng các bạn đọc khác thấy được hiện trạng của Phật giáo nước ta ra sao. Cầu nguyện huynh và gia đình luôn tinh tấn thực hành pháp, hanh thông, thành tựu đời đạo song hành.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Quốc Sanh. Trước khi tu tập Mật Từ đã có dịp nghe bài giảng của đại đức Thích Thiện Thuận với bài giảng khá nổi tiếng của sư thầy này mang tên là “Bóng mây”. Trong đó ông đã vận hết toàn bộ công lực để làm dấy lên sự luyến ái của tình mẹ con của đạo chúng tham dự buổi giảng và đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của những người tham dự. Chắc hẳn ai nấy tham gia đều đong đầy nhiều cảm xúc và ngày trở về của họ cũng có những trăn trở về hai chữ hiếu thảo với người mẹ của mình. Có điều nước mắt ấy dừng lại ở giới hạn “nghe nhìn”, tương tự như sự cảm nhận ở lĩnh vực điện ảnh khi xem một bộ phim sướt mướt chứ thiếu tính thực tế, chưa chạm đến sâu thẳm tâm thức của “người xem” để đưa họ đến hành động cụ thể là bao. Tiếp tục giữ phong độ qua các mùa “Vu lan báo hiếu”, tháng cô hồn này đánh dấu sự trở lại của đại đức Thích Thiện Thuận với chủ đề “những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 âm lịch”. Bài giảng của đại đức Thích Thiện Thuận vẫn duy trì phong độ cũ là nói theo ý của mình, không một chút dựa trên thánh ngôn của Đức Phật và chư thánh chúng. Dù có cho rằng Phật pháp đi song hành với cuộc sống để hoà nhập thì cũng không nên đi theo cách diễn đạt buông tuồng, phóng túng và hoàn toàn không ăn nhập với đạo hạnh, đạo phong của một “đại đức”. Mật Từ hết sức bàng hoàng với những phát ngôn mà trong bài viết huynh Mật Quốc Sanh đã trích dẫn. Những tưởng đại đức này sẽ lên án hủ tục đốt vàng mã trong dịp tháng 7 âm lịch này, ai ngờ ông còn đặt ra một luật mới rất “độc và lạ”. Một là sư thầy quá vô tư không màng đến người đọc người xem và làm video để phục vụ thú vui ghi hình làm kỷ niệm, hai là sư thầy quá ngạo mạn, coi thường giáo lý của Đức Phật đến độ tự cho mình quyền được ra một định nghĩa, tự tin “chém gió” những điều mà chưa bao giờ được Đức Phật dạy trong kinh điển. Sư thầy khinh thường công chúng đã đành, sư thầy cũng không coi nhân quả ra gì, sẵn sàng gieo nhân phỉ báng chánh pháp mà không nao núng. Lẽ nào dựa vào hai chữ “đại đức” thì đồng nghĩa với quyền được đổi trắng thay đen?! Thậm chí một vết đen được đồ chúng chỉ điểm là những pháp sư, thầy chùa vẫn đốt vàng mã mà sư thầy còn lật lại thành “phương tiện một chút” được. Không hiểu rằng nếu đó là “phương tiện” thì phân tích lợi hại cụ thể của “phương tiện” này là gì? Đồ chúng được lợi lạc gì từ phương tiện của các thầy, hay các thầy được lợi lạc gì từ phương tiện của các thầy? Thiết nghĩ thầy Thích Thiện Thuận nên phân tích hai chiều cho thấu đáo thì đồ chúng mới có thể yên lòng. Mật Từ không khỏi ngán ngẩm khi nhìn thấy một loạt những bài giảng của thầy Thích Thiện Thuật được o bế trên youtube với tên gọi chẳng khác nào những bộ phim hay tiểu thuyết ngôn tình theo trào lưu như “lỡ bước sang ngang”, “mẹ chồng nàng dâu”,.. Lẽ nào Phật giáo dưới cái nhìn của thầy phải như vậy để hợp với “thị hiếu” và thu hút người xem?! Mật Từ đồng cảm với những chia sẻ của đạo hữu Mật Quốc Sanh về tính cấp thiết của việc kiểm định những bài giảng được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện kết nối xã hội như facebook, youtube để cả người giảng và người nghe không tự gây ra hậu quả khủng khiếp cho bản thân.

  Cầu nguyện thật nhiều chúng sanh đã đang và sẽ có nguy cơ trở thành “fan hâm mộ” của sư thầy Thích Thiện Thuận đọc được bài viết này của đạo hữu Mật Quốc Sanh ngõ hầu tìm đúng nơi mà gửi gắm niềm tin và vận mệnh tâm linh của mình.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Quốc Sanh và gia đình luôn tinh tấn và thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với bài “tác pháp chiếu quang” của đạo huynh Mật Quốc Sanh đối với bài giảng gắn mác “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Bằng những lập luận, phân tích sắc bén bằng các luận điểm Phật môn, đạo huynh đã chỉ ra những “hạt sạn” tà kiến gây ra hậu quả khủng khiếp cho tất cả chúng sanh chưa được trang bị tri kiến. Đệ cảm thấy mình rất may mắn khi được theo vị Thầy từ bi, trí huệ dẫn dắt chúng ta đi theo quỹ đạo chánh pháp, trang bị cho chúng ta chánh kiến Phật đà. Vì nếu không theo vị Thầy thì thật sư với hàng ngàn bài giảng gắn nhãn mác “rất hay”, “rất giá trị” nhan nhản trên khắp các trang mạng xã hội, thì đệ cũng sẽ bị “lạc lối” lầm tưởng nghe theo như các chúng sanh khác.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh sức khỏe, viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang về bài giảng được gắn mác ” rất giá trị ” của vì tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Người thế gian không biết thì đã đành, đằng này Thích Thiện Thuận là vị tỳ kheo tu phật mà còn lại giảng trước đồ chúng về việc đốt vàng mã, trái với lời Phật dạy, và tạo cho chúng sanh ngộ nhận và hiểu sai về đạo phật  là tu phật thì phải đốt vàng mã và cúng kiến, đại đức Thích Thiện Thuận là một vị tỳ kheo tu phật thì phải làm đúng lời phật dạy và đem lại lọi lạc cho chúng sanh mới đúng tinh thần của nhà phật mà đằng này lại phỉ báng và lại tiêm nhiễm tà kiến cho chúng sanh.  Trong 37 pháp hành bồ tát đạo của thánh tăng Thogme Zangpo có dạy trong thi kệ 36 là Tựu trung , bất luận đang làm gì , ta phải tự hỏi ” Tâm ta đang ở trạng thái nào ?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc  cho chúng sanh. Đó là pháp hành bồ tát đạo.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô trụ thêa dài lâu để quay bánh xe chánh pháp vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và ý hổ thẹn. Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Ngã says:
  Mô Phật!
  Mật Ngã hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của Mật Quốc Sanh.
  Đối với người tu thì việc nói và làm phải theo quỹ đạo. Nếu lệch quỹ đạo thì người tu dù có tinh tấn tu như thế nào thì cũng không thể giải thoát khỏi luân hồi. Mà quỹ đạo của người tu cơ bản mà quan trọng đó là chánh kiến. Một bài giảng mà không có chánh kiến tức lệch quỹ đạo chánh pháp thì sao gọi là giá trị?
  Người giảng mà tà kiến thì bài giảng đó chỉ gieo rắc tà kiến, còn người nghe thì bị tiêm nhiễm tà kiến trong tâm trí và làm theo những điều tà kiến đó để phải nhận lấy hậu quả thảm khóc thì bài giảng đó sao gọi là giá trị?
  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi. Om Ah Hum!
 11. Mô Phật,

  Mật Thái Dương hoan hỉ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Đọc những luận giải của huynh và những trích dẫn trong đoạn video của tỳ kheo Thích Thiện Thuận, đệ không khỏi bàng hoàng trước những luận điệu “rất giá trị” nhưng đáng tiếc lại đi ngược lại chánh kiến Phật đà của vị tỳ kheo này. Từ việc sử dụng thô ngữ, ác ngữ tới những giải đáp mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận đưa ra đều dựa trên tâm ý chủ quan mà không dựa trên luận chứng, luận cứ nào từ kinh điển thực sự nguy hiểm đối với người nghe. Khi họ không có trạch pháp nhãn, chánh kiến để phân biệt thì những lời khuyên, tư vấn được đưa ra bởi 1 vị giảng sư “có tiếng” (ngôi sao của Youtube) sẽ được họ gần như “triệt để” làm theo mà không biết mình đang tổn phước vì các hành vi tà kiến.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có duyên lành được gặp gỡ và tu tập dưới sự hướng dẫn của một vị thầy tâm linh chân chính.

  Cầu nguyện huynh Mật Quốc Sanh luôn tinh tấn, đời đạo song hành.

  Om ah hum.

 12. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra những “hạt sạn tà kiến” trong bài giảng của đại đức Thích Thiện Thuận. Những tưởng bài viết sẽ góp phần đả phá tệ nạn đốt vàng mã lan tràn trong dân chúng, nhưng đúng như huynh đã chỉ ra bằng luận kiến Phật Học, bài giảng có những lập luận khinh suất khó thể chấp nhận với quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà.

  1/ Đầu tiên, pháp đệ đồng ý với huynh rằng ngày từ tiêu đề đã giật “tít” là “rất giá trị” là cảm tính cá nhân vô cùng chủ quan, là sự tự tâng bốc bài giảng của mình lên.  Nói như vậy khác nào bảo rằng các bài giảng khác cùng đề tài này là không giá trị bằng bài giảng này? Tiếp theo, khi bắt đầu, ĐĐ. Thích Thiện Thuận còn tự nhận là “thầy tin là thầy là người biết ơn với Phật” tức là tự khẳng định mình là “hạng người hiếm gặp thứ 3” theo kinh “Ba hạng người hiếm gặp”. Chưa ai hỏi đã tự nhận. Vả lại biết ơn Phật thì những vị Thầy của Ngài ấy như Bổn Sư Thích Từ Huệ, HT. Thích Giác Nhiên để ở đâu?

  Chưa dừng ở đó, nếu có ai gõ ba chữ “rất giá trị” lên Google thì sẽ thấy hiện ra nguyên một series bài giảng “rất giá trị” của ông ấy đứng top các tìm kiếm! Có nghĩa là hàng chục bài giảng của ông ấy chứ không riêng gì bài này cũng cộp mác “rất giá trị”. Đệ không khỏi chán ngán nghĩ về tinh thần “ghi nhớ biết đủ” trong kinh Bát Đại Nhận Giác mà đạo huynh MQS chỉ ra các bài giảng này đi ngược lại điều đó. Ngài Mã Minh cũng dạy rằng một vị Đạo Sư Mật Giáo là người:

  “Dù Thầy đức hạnh trí tuệ cao

  Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”.

  Patrul Rinpoche đã viết “Những đức tính kỳ diệu của những vĩ nhân là giấu kín sự thánh thiện của họ, làm cho những người thường như chúng ta cũng không thể thấy, dù ta có nỗ lực xem xét. Ngược lại, ngay cả những lang băm cũng lừa đảo rất tài tình bằng cách ăn nói như bậc Thánh.”

  Ngay cả ở thế gian thôi, một quyển sách hay là do nội dung của nó chứ không phải ở cái bìa, cái tựa. Một bông hoa chứng tỏ giá trị của nó qua mùi thơm chứ không phải làm màu cho đẹp nhưng mà là…hoa giả. Cũng vậy, người tu có gia tài Tàm (xấu hổ với mình), Quý (xấu hổ với người) ắt không có tự tung hô bản thân lên  cho người đời lác mắt.

  2/ Về văn phong trong bài giảng, pháp đệ bải hoải khi nghe đặc sệt ngôn ngữ địa phương miền Nam như: quý “dị”, nghe hôn, giai “đạn”,…Nguyên tắc khi giao tiếp trước công chúng ở Việt Nam là sử  dụng ngữ điệu chuẩn, tránh sử dụng tiếng lóng, ngữ điệu địa phương dễ gây hiểu lầm cho người nghe. Điển hình như từ “khấn vái” nói theo phương ngữ miền Nam hết sức thô tháo. ĐĐ. TTT đã giảng hơn chục bài giảng, trong bài, đại đức còn giả được giọng miền Bắc, tại sao những phương ngữ này không sửa đổi để phù hợp với khan giả đại chúng?

  Bên cạnh đó là lối nói có những chỗ hết sức tùy tiện, ví dụ như huynh MQS chỉ ra” trù ẻo cho người thân mày ở dưới địa ngục luôn nghe con”, rồi thì “cho mày trơ trọi đi con”, “chết dịch bây đi”, “quỷ xâu xé”…. Và kệch cỡm nhất pháp đệ nghe là khi một nữ thí chủ trình bày rằng mình và chồng kết hôn không cần xem ngày giờ, đđ. TTT trả lời rằng:

  _Vậy là gặp nhau là “xáp” vô luôn, khỏi coi gì đúng hông?

  Pháp đệ không thể tưởng tượng một người làm giảng sư, nói trước đạo chúng, nơi cửa Phật “trăm oai nghi, ngàn tế hạnh” mà có những lời lẽ thô tháo đến như thế. Xin lỗi, đệ nghe na ná như lời diễn viên hài trên sân khấu kịch miền Nam hơn là lời một vị đức cao vọng trọng, đạo phong oai nghiêm, lời lẽ đứng đắn. Theo lời Ngài Mã Minh là “tinh nghiêm giới luật trong ba cửa; Nhiếp phục trong ngoài Thân-Ngữ-Tâm”. Rồi đây người ngoại đạo, họ đã nghe các cha xứ, các linh mục giảng nghiêm túc, chú tâm trong nhà thờ, rồi họ nghe những thầy tu cợt nhã khi giảng pháp thì họ sẽ nghĩ làm sao đây?

  3/ Vào phút thứ 40:00, đại đức nói rằng “Khổng Tử là bậc thầy mà, nói sao nghe đó”. Kế đó là lời của Mạnh Tử hù dọa rằng ai làm hình nhân sẽ tuyệt tử tuyệt tôn. Dẫu biết rằng đại đức đang kể chuyện về thời xưa nhưng đối tượng đang nghe là Phật Tử. Nhưng đđ. TTT không hề có một lời nói Phật Tử nên nghĩ sao theo quan kiến Phật Đà về lời của hai người thế gian này. Như vậy khác nào nói người tu Phật nên học theo Khổng Tử vì lời ông ấy nói là đúng?! Tiếp theo, chẳng lẽ người nông dân làm bù nhìn đuổi chìm ở ruộng đồng cũng bị tuyệt tử tuyệt tôn hết theo lời Mạnh Tử? Một câu chuyện trích dẫn cần phải phù hợp tính Quốc Độ, Dân Tộc, Thời Đại chứ? Hơn nữa sao đại đức. TTT lại không dùng Trạch Pháp Nhãn Phật Môn soi rọi những điều Tà Kiến đó? Như vậy là kiến thức được tung ra cho đạo chúng có qua sự sàng lọc hay không?

  Vả lại bài giảng trích dẫn điển tích, trích dẫn lịch sử của người Tàu quá nhiều. Dẫu biết rằng việc này để tìm ra nguồn gốc của tục đốt vàng mã, nhưng chúng là nghiên cứu học thuật, nghiên cứu lịch sử. Có thật sự lợi ích cho đạo chúng phổ thông không khi cả tiếng ngồi nghe chuyện lịch sử, kể cả những chuyện ngoài rìa như chuyệt tết cỏ? Điều này dường như phản lại tâm lý sư phạm. Chưa kể còn lạc sang cả…cô dâu 8 tuổi hết một lúc hay nghe đại đức kể chuyện đời tư của mình khiến bài giảng thêm phần lê thê không đáng có.

  4/ Đại Đức TTT là người “cắt ái ly gia” mà không hiểu sao lại đi kể đạo chúng nghe chuyện nhà cửa, chuyện bà nội, chuyện cha mình cúng kiếng với đầy Tà Kiến (phút 43). Đại đức còn mấy lần bảo đạo chúng “đến nhà thầy” thì thấy. Như vậy không biết ý nghĩa “cắt ái ly gia” với đại đức TTT như thế nào. Thêm vào đó, ngay người nhà đại đức vẫn còn cúng kiếng Tà Kiến vào ngày 6-7-8 hằng tháng thì làm sao có thể rao giảng Chánh Kiến cho người khác tiếp thu được?

  5/ Khi nói về việc người tu vừa cầu nguyện vãng sanh, vừa đốt vàng mã, đđ.TTT nói rằng “Vậy người thân “theo” lên Cực Lạc; hay “theo” xuống Địa Ngục”. Pháp đệ cho rằng đây cũng là Tà Kiến, không có chuyện một chúng sanh không tu tập, chỉ nhờ hồi hướng mà về được Tây Phương Cực Lạc. Kinh Hoa Nghiêm, Phật dạy rằng: Này Xá Lợi Phất, đừng tưởng rằng chỉ một chút phước đức mà đến được Tây Phương Cực Lạc đâu”. Vậy những người tu bình thường không phải Thánh Tăng, Thành Tựu Giả gì làm sao hồi hướng cho người thân về Tây Phương nổi. Nói như đại đức, lẽ nào người ta sống không cần tu tập, chờ đến khi mạng chung rồi chờ hồi hướng sao?

  6/ Pháp đệ cũng bải hoải khi đại đức chê bai sự bịa đặt của người Tàu ở trên cho đã, rồi lúc một Phật Tử phát biểu thì còn hỏi tuổi rồi thêm vào “Năm nay là sao Kế Đô đó”, “phát tài đó”. Phật đã bài trừ tục xem sao trong kinh Bổn Sanh rằng:

  “Chờ đợi các vì sao
  Kẻ ngu hỏng điều lành,
  Ðiều lành chiếu điều lành,
  Sao trời làm được gì?”

  Ấy vậy mà đđ. TTT cổ súy cho việc “phát tài” vào năm có sao “Kế Đô”, một tín ngưỡng ngoại lai của Đại Giáo. Đến ngay cả nữ Phật Tử kia còn biết đó là Tà Kiến mà đại đức vẫn cổ súy thì pháp đệ không còn gì để nói. Trước đó, một Phật Tử nam người Huế phát biểu, đại đức vừa mới khẳng định là cúng sao giải hạn là mê tín xong mà giờ lại tự mâu thuẫn chính mình.

  Pháp đệ đồng ý với đạo huynh Mật Quốc Sanh rằng: “cũng có thể thuyết giảng, nhưng khó ở chỗ đúng chánh kiến Phật đà để không lệch quỹ đạo chánh pháp. Đặc biệt, hậu quả gieo rắc tà kiến sẽ kinh khủng đối với cả người giảng và người nghe, tin theo như lời của ngài Long Thọ Bồ tát đã trích dẫn nêu trên. Vì vậy, tôi thiết tha mong rằng các cơ quan chức năng, giáo hội cùng bậc đại đức sớm có sự quán xét và kịp thời phản hồi để những người Phật tử dù tăng ni, cư sĩ kiên cố niềm tin vào sứ mệnh Như lai của các vị giảng sư, pháp sư và có thể thong dong về thành phố giải thoát.”

  Nhân đây, pháp đệ cầu nguyện cho những người giảng sư tăng trưởng Tàm Quý với chúng sanh mà “quay đầu” thừa nhận những “hạt sạn Tà Kiến” của mình với chúng sanh. Đừng như người chịu phẫu thuật đốt sống cổ, có muốn quay đầu thì đã quá muộn rồi chẳng còn được nữa.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

 13. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Mật ấn xin hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật quốc sanh đã tác pháp chiếu quan

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 14. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Quốc Sanh với bài tác pháp chiếu quang : CẦN GẠT BỎ NHỮNG HẠT SẠN TÀ KIẾN TRONG BÀI GIẢNG ĐƯỢC GẮN MÁC ” RẤT GIÁ TRỊ ” CỦA TỲ KHEO THÍCH THIỆN THUẬN .

  Đọc bài viết với những luận chứng luận cứ sắc bén huynh đã chỉ ra hành trạng tà kiến, lập luận thì khinh suất , nói thì chỉ tin vào tâm ý mình , dùng từ ngữ thì vĩa hè của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đệ không khỏi hãi hùng khi nghĩ đến lúc nghiệp quả ông ấy trổ ra .

  Gieo nhân tà kiến cho chúng sanh nói không theo thánh giáo lượng nhà Phật mà cho rằng đó là lời Phật dạy thì quả thực là đại vọng ngữ . Đọc đến đoạn ông này khi biết tuổi của đồ chúng thì nói ” đây là sao kế đô” . Mô Phật ! hành trạng này y hệt những kẻ linh căn linh môi muốn nhắc khéo những người vô minh để họ dâng sao giải hạn nhằm mục đích tư lợi cá nhân và gieo rắt sự sợ hãi cho người khác . Đệ cầu nguyện cho thật nhiều người đọc được bài viết của huynh Mật Quốc Sanh để nhìn nhận rõ bản chất tà kiến của bài giảng được gắn mác ” rất giá trị ” này.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh luôn được hanh thông trên đường đạo, thành tựu trên đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã hiểu lời khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh :” người tu đúng chánh pháp hiếm như sao buổi sớm ” và ” thời đại mạt pháp tà sư nhiều như cát sông hằng” . Tuy rằng thời mạt pháp nhưng pháp sẻ không bao giờ mạt , vẫn còn đó Mật Gia Song Nguyễn hiên ngang luôn giương cao ngọn cờ chánh kiến không hề chùn bước trước cá thế lực tà sư, tà linh, tà lực, tà quyền . Con càng thêm trân quý cơ hội có được thân người , quan trọng hơn là được tu tập chánh pháp dưới sự dẫn dắt của vị Thầy cùng ước nguyện vãng sanh Tây phương Cực lạc , chấm dứt sanh tử luân hồi .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Tam Bảo .

  Om Mani Padme Hum !

 15. Mật Định Châu says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh đối với bài giảng được gắn mác “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Qua sự phân tích cùng những lập luận sắc bén đạo huynh đã chỉ ra những hạt sạn tà kiến trái với lời Phật dạy thật là điều đáng buồn. Vậy mà bài giảng đó vẫn được tồn tại trên trang youtobe.com. Mong rằng nhiều chúng sanh đọc được bài viết này để không bị tiêm nhiễm tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh đời đạo song hành, thành tựu đạo pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Văn Pháp says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài.

  con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum !

 17. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỉ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Cảm ơn huynh đã chỉ ra những ra những hạt sạn tà kiến trong bài giảng của tỳ kheo, chắc có lẽ nhờ những đề tài được gắn mác “ rất hay”, “ hay lắm”, “ rất có giá trị “ nên bài giảng đã chiêu dụ người nghe, nhưng có lẽ đại đức Thích Thiện Thuận là một tăng sĩ nhưng theo trong bài giảng lại không dựa theo ba yếu tính giác ngộ, tứ y cứ, tứ pháp ấn và còn sử dụng ác ngữ, thì thử hỏi đâu có là sứ mệnh Như Lai hay không…, thậm chí còn đem lại hậu quả kinh khủng khi gieo rắc tà kiến cho người nghe, như lời của ngài Long Thọ Bồ Tát đã trích dẫn “ Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao. Vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ chịu hậu quả kinh khủng “

  Cầu nguyện cho huynh luôn tinh tấn, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hùm

 18. Mật Hồng Tuyến says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh về bài giảng “Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã “rất giá trị”” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.  Đệ nghĩ rằng giá trị của bài giảng này nên đổi thành “rất tà kiến”, “rất tào lao” thì phù hợp hơn là cụm từ “rất giá trị” vì “Những hạt sạn tà kiến” đã được đaọ huynh phân tích rõ theo lăng kính nhà Phật.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh Pháp soi rọi khắp muôn nơi để cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Ba says:
  Mô Phật!
  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Quốc Sanh qua bài “Cần Gạt Bỏ Những Hạt Sạn Tà Kiến Trong Bài Giảng Được Gắn Mác “Rất Giá Trị” Của Tỳ Kheo Thích Thiện Thuận.
  Khi người Tu Tâm đăng bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận và nhận định “rất hay”, “rất ý nghĩa”, “rất giá trị” nhằm quảng cáo câu like. Thế nhưng người Tu Tâm có biết một bài giảng hay không đánh giá bằng âm thanh, ngữ điệu, bằng tiếng cười hay những giọt nước mắt từ người nghe. Mà bài giảng được truyền tải những điều đức Phật dạy, những lời thánh ngôn của các thánh giả, thành tựu giả, những tấm gương của các thành tựu giả v.v..Bài giảng đem đến cho người nghe sự lợi lạc, chuyển hóa tâm và phương pháp để áp dụng pháp vào cuộc sống, đem lại sự an vui, thoát khổ. Thì giá trị của bài giảng nằm ở chỗ làm lợi lạc cho tất cá chúng sanh. Còn bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận mang nhiều hạt sạn tà kiến, những thô ngữ, ác ngữ, mang tính hù dọa làm chúng sanh hoan mang sợ hãi. Đồng thời ông ta dùng “phương tiện” nhắc khéo về việc dâng sao giải hạn trái chánh kiến đạo Phật. Những việc này chỉ làm lợi cho ngân sách nhà chùa chứ không đem lại sự lợi lạc cho chúng sanh về mặt tâm linh cũng như cuộc sống.
  Thật đáng thương cho những Phật tử, những thí chủ hết lòng tin tưởng trao gởi vận mệnh tâm linh cho các thầy, người mang sứ mệnh Lai dẫn dắt chúng sanh trên con đường tầm cầu giải thoát. Thế nhưng ngày nay tà sư nhiều như cát sông Hằng, mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã từng khai thị “Bậc giác ngộ hiện thân dưới hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng”. Lạt ma Rinpoche cũng đã từng khuyến cáo “nhầm lẫn một vị thầy như uống nhầm thuốc độc, thuốc độc hại ta trong hiện kiếp còn nhầm lẫn vị Thầy hại ta trong nhiều kiếp”.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!
 20. Mô Phật.

  Pháp đệ hoan hỷ, tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Với những luận chúng, luân cứ mà đạo huynh đã chỉ ra cho thấy những người cho mình là đầu tròn, áo vuông là đại đức, nhưng nói lời thô ngữ, ác ngữ, nhưng người ác tri thức đó đi gieo rắc tà kiến, hại biết bao nhiêu người không hiểu biết tinh theo. nhung nhưng kẻ ác tri thức đó , thì chỉ có cửa địa ngục đợi họ mà thôi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được duyên lành đọc được trang chanhtuduy. Com để trang bị chánh kiến lợi mình lợi người.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mô Phật

  Mật Đức  hoan hỷ và tán thán với thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã ” tác pháp chiếu quang ” chỉ ra những hạt sạn đang nằm ngổn ngang to tướng trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Bằng những luận chứng, luận cứ xác đáng huynh đã chỉ ra những điều nguy hại xuất phát từ vị tỳ kheo này , thay vì giúp cho chúng sanh có được chánh kiến , làm theo lời Phật dạy để tu tập giải thoát đúng với vai trò của một sứ giả của  Như Lai . Nhưng vị tỳ kheo này lại làm điều ngược lại mà trao cho chúng sanh những sợi dây ràng buộc vào luyến ái của luân hồi, gieo rắc thêm  tà kiến mê lầm nguy hại mà còn tự bào chữa cho việc các pháp sư, thầy chùa đốt vàng mã là ” dùng phương tiện một chút ” . Trong khi đó theo như lời dạy của ngày Long Thọ Bồ Tát có dạy rằng :” hãy theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao. Vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ phải chịu hậu quả kinh khủng” .( lá thư gửi bằng hữu hoàng đế ).

  Từ những gì mà vị tỳ kheo được gọi Đại Đức này rao giảng đã giúp cho đệ thấy rõ nét hơn về  hình ảnh ” con trùng trên thân sư tử ” .Tuy mang hình tướng là một tỳ kheo, một sứ giả của Như Lai nhưng vì thanh danh lợi dưỡng mà giảng theo tâm ý mình theo hướng lệch lạc , cầm tù chúng sanh trong khổ đau của luân hồi.

  Đệ xin cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh đã viết bài tác pháp chiếu quang này.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình được nhiều sức khỏe luôn hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani  Padme Hum.

 22. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh đối với bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Bằng những lập luận chặt chẽ , luận chứng, luận cứ rõ ràng huynh chỉ  ra những “hạt sạn” trong bài giảng đó một cách rất chi tiết . Cầu nguyện huynh sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện  Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 23. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Mật Nguyên Tánh hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh.

  Quả thật với nhiều “hạt sạn”, nhiều lổ hổng về tri kiến Phật học mà huynh đã chia sẻ trong bài, thì không biết dựa vào đâu để gắn cái mác “hay”,”giá trị”? hay là dựa vào cái mác “đầu tròn, áo vuông”? nhưng sự thật là cái áo không làm nên thầy tu! Mặt khác đại đức không hề trích kinh điển hay các Thánh ngôn để bảo chứng cho những gì mình giảng nói thì (1)mắc lỗi tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả và (2)do không có luận cứ, luận chứng Phật môn nên không thể nào “hay”, “giá trị” được.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi vô minh.

  Om Mani Padme Hum

 24. Mô Phật!

  Mật Huấn hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mô Phật!

  Mật Phụng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho Thích Thiện Thuận với tiêu đề ” Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã” rất giá trị””. Qua những trích dẫn trên mới thấy rõ những lời thô ngữ, ác ngữ không phù hợp, của Thích Thiện Thuận làm mất đi đạo phong của tu. Lại gieo nhân phỉ báng , xem tuổi của đồ chúng thì khẳng định rằng” năm nay kế đô đó” việc này liên quan đến cúng dâng sao giải hạn, trong kinh Di Giáo thì Đức Phật dạy không được xem sao, đoán tướng, coi bói, tử vi…

  Trong kinh Tứ Thập nhị chương” chưa đắc thánh quả chớ tin vào tâm ý của mình”.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh đã cho chúng đệ hiểu và biết thêm nhiều khía cạnh trong bài tác pháp chiếu quang này, với những luận chứng , luận cứ sắc bén.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  cầu nguyện cho những bọn tà sư, giảng lệch với quỹ đạo chánh pháp làm cho dân chúng ngày càng ngu muội thì con cầu nguyện cho những kẻ đó sẽ chịu luật tác nhân quả nhanh nhất.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mô Phật!

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Thiện Thuận. Đọc tiêu đề bài viết do người đăng tải, Mật Thiệu thấy rõ chủ ý trong đó khi gắn mác ” rất giá trị”. Lời bài giảng đó có phải là ” khuôn vàng thước ngọc không?”, ai mới có đủ khả năng đánh giá là ” rất giá trị”, nếu một người xem, nghe rồi cảm thấy thích cho rằng có giá trị thì thật chủ quan rơi vào tâm ý mình. Trong bài giảng của đại đức Thích Thiện Thuận quả thật có nhiều hạt sạn tà kiến mà đạo huynh đã phân tích . Đệ mong rằng các thầy tu dù thượng tọa, đại đức…khi giảng phải giảng đúng chánh pháp, giúp chúng sanh lìa mê về giác và hiểu thấu đáo luật nhân quả để tránh gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh cùng gia đình hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Hạnh Dung says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh đối với những hạt sạn tà kiến trong bài giảng được gắn mác “ rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận được đăng tải trên youtube vừa qua. Quả thực, khái niệm “ viện chuyên tu” đối với đệ mới quá, khiến đệ không biết phải hiểu như thế nào, bởi đệ mới chỉ nghe nói đến “ tự viện”, “ tu viện” – bản thân những từ mà trong nội hàm của chúng đã có nghĩa là chuyên về tu tập, vậy nói “ viện chuyên tu” có khác nào cố tình vẽ rắn thêm chân. Còn cụm từ “ chuyên tu” lại dễ khiến người nghe nghĩ ngay đến một hình thức đào tạo ở lĩnh vực thế gian, thường được định nghĩa là “ chuyên học về một hay một số môn trong thời gian rút ngắn” mà theo đệ hiểu về bản chất là đào tạo cấp tốc nhằm đáp ứng tâm lý thị trường. Hơn nữa, cách gọi “ viện chuyên tu” như vậy phải chăng đã đem vào đó tâm phân biệt đối đãi thế gian, bởi đã có “ chuyên” thì hẳn phải có mặt ngược lại là “ không chuyên”, vậy lẽ nào nếu ngươi tu không “ tốt nghiệp” từ “ viện chuyên tu” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận thì không phải là người tu chân chính trong khi điều đó trái với tinh thần bình đẳng của đạo Phật bởi chính Ngài từng nói rằng: “ Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”.
  Đệ trộm nghĩ, như vị Thầy đã dạy về lời của Đức Phật trong kinh Bát đại nhân giác: “ Đơn sơ gìn giữ đạo/ Dùng trí tuệ làm nghiệp”, nên đệ hiểu rằng thường cái gì không có thực chất lại hay thích tô vẽ thêm cho màu mè, phức tạp hoá những cái vốn cần đơn giản để chúng trở nên khó hiểu, càng khó hiểu bao nhiêu lại càng có vẻ cao siêu bấy nhiêu trong khi không đi vào thực nghĩa tâm linh của vấn đề. Và sau khi được đọc những phân tích của đạo huynh dựa trên những luận cứ, luận chứng Phật môn để làm rõ những hạt sạn không hề nhỏ trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận thì đệ đã phần nào hiểu về trình độ học thuật của “ viện chuyên tu” nơi tỳ kheo Thích Thiện Thuận làm trụ trì là như thế nào rồi.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh về bài viết này. Pháp đệ cũng cầu nguyện các cơ quan chức năng, giáo hội cùng bậc đại đức sẽ sớm có sự quán xét và phản hồi kịp thời để củng cố nơi đạo chúng niềm tin vào sứ mệnh Như Lai của các vị giảng sư, pháp sư, để ánh sáng chánh kiến được lan toả xoá đi mọi tà kiến vô minh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

   

 28. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ trước bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng huynh đã chỉ ra những ” hạn sạn ” trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn và đức khiêm tốn.

  Om mani padme hum

 29. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang với những phân tích, luận lý xác đáng của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Những luận điểm sai lạc Thích Thiện Thuận đã truyền đạt cho mọi người thật không những nguy hiểm vì cổ súy cho tà kiến (nhập hồn, ăn trường chay,…), mê tín dị đoan (đốt vàng mã, cúng sao giải hạn) mà còn xúi dục người khác phạm pháp (đốt tiền)…Việc bài giảng của một người tự xưng là thầy, được nhiều người lắng nghe, chia sẻ mà có quá nhiều những hạt sạn tà kiến như vậy cho thấy sự thiếu tư cách của người giảng vào sự ngờ nghệch của người nghe. Đệ cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.  

  Om mani padme hum. 

 30. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với công hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh cho bài viết “rất giá trị” của tỳ khoe Thích Thiện Thuận được đăng tải trên youtobe vừa qua. Quả thật nếu không được biêt đến Thầy đến chanhtuduy.com thì chúng con sẽ coi bài giảng đó là rất hay rất giá trị mà không biết trong đó còn ẩn chứa rất nhiều hạt sạn tà kiến đã được huynh Mật Quốc Sanh chỉ ra và dùng những lập luận theo đúng chánh pháp để luận giải.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 31. Mật Thủy Hà says:
  Mô Phật!

  Mật Thủy Hà hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra từng “hạt sạn” một cách rõ ràng với những luận chứng, luận cứ theo quan kiến đạo Phật. Thật nguy hại thay khi chúng sanh vô minh nghe bài giảng này của đại đức Thích Thiện Thuật rồi tin theo. Nhãn mác đại đức, trụ trì viện chuyên tu chẳng thế bảo chứng cho lời nói của họ đúng chánh kiến.

  Cầu mong có nhiều chúng sanh đọc được bài viết này của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 32. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Quốc Sanh đã noi theo gương Thầy, tuân lời Thầy tác pháp chiếu quang đối với những hạt sạn tà kiến trong bài giảng được gắn mác “rất giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Mật Diệu Hằng không đồng tình với những lời thô ngữ của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã nói trong bài giảng. Người thế gian sống nghiêm túc cũng không bao giờ dùng những câu nói đùa khiếm nhã như vậy chứ đừng nói chi đến một tỳ kheo, một người con Phật đã tu ba nghiệp thân khẩu ý.

  Ngoài ra, đạo hữu Mật Quốc Sanh đã chỉ ra những hạt sạn tà kiến trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng. Và đồng thời bài viết của đạo hữu Mật Quốc Sanh đã chỉ ra rằng: tỳ kheo Thích Thiện Thuận có  nhiều luận điểm tà kiến cũng như sự chưa thấu hiểu được thực nghĩa lời dạy của đức Thế Tôn nên tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã đưa ra những luận kiến sai lệch với quỹ đạo chánh pháp.

  Mật Diệu Hằng càng tu học ở Mật gia Song Nguyễn, càng cảm niệm ơn phước và tự hào khi được là đệ tử của Thầy. Nếu không được Thầy chỉ dạy thì chắc chắn Mật Diệu Hằng vẫn như nhiều chúng sanh ngồi nghe những bài giảng kiểu như thế này mà không biết đâu là chánh đâu là tà, rồi lại tiếp tục mê lầm trong vũng bùn tà kiến, sinh tử luân hồi.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh vì lợi lạc của hữu tình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Mât Diệu Hằng cầu nguyện đạo hữu Mật Quốc Sanh tinh tấn hành pháp, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh dành cho bài giảng “vô giá trị” của tỳ kheo Thích Thiện Thuật mà người post cố tình gán mác “rất giá trị” nhằm câu view từ người xem. Từ cách dùng từ thô tháo, gợi ý trắng trợn về hoạt động tà kiến như đốt vàng mã, xem sao, bói toán đến những lý giải ba láp về việc nhập hồn, khiến đệ không thể không đặt câu hỏi phải chăng đây là nội dung giảng dạy chính của nơi gọi là Viện chuyên tu? Với một vị Thầy như vậy thì các học trò, sản phẩm của ông ta, sẽ ra sao? Những tư duy như vậy đã từng được Đức Đạt Lai Lạt Ma xếp vào hạng tư duy vô giá trị vì nó đi ngược lại Chánh kiến. Chính những tư duy vô giá trị này là nguồn gốc của luân hồi và khổ đau. Thật đáng phẫn nộ khi tỳ kheo Thích Thiện Thuật đã và đang reo rắc những lối suy nghĩ tà kiến này vào tâm thức Phật tử và người nghe, khiến họ ngày càng lún sâu vào con đường mê lầm. Đệ cầu nguyện bài viết của huynh với những tư duy đầy giá trị sẽ là nhát búa phá tan vỏ bọc tỳ kheo của một con trùng ăn thân sư tử, mang lại lợi lạc cho bạn đọc muôn phương.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh và gia đình sức khỏe, đời đạo hanh thông

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 34. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Đệ Mật Giác Đức hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã noi gương vị Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh mà tác pháp chiếu quang đối với hạt sạn tà kiến trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận,với luận chứng, luận cứ sắc bén chỉ ra trong bài giảng của Tỳ kheo Thích Thiện Thuận là một vì Đại đức mà nói nhưng câu vọng ngữ và đạo huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra những luận điểm tà kiến và những luận kiến sai lệch quỹ đạo chánh pháp

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 35. Mật Hải Vân says:
  Kính bạch Thầy !

  Nhờ đọc các bài viết của Thầy và các đạo huynh mà con đã có những nhận thức đúng đắn về những hạn chế trong các tập tục thờ cúng của nhân dân ta. Con cũng dần từ bỏ các tà kiến và mê muội trước đây , dần lí giải được những vô lý mà trước đây con thắc mắc. Con xin cảm tạ ơn Thầy và các đạo huynh đã khai thị cho con.

   

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ và Mật gia ngày càng phát triển vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum !

 36. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh với tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mô Phật!

  Mật Tịnh Như hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận, bằng những phân tích, luận điểm , luận chứng sắc bén đã chỉ ra những hạt sạn trong bài giảng của vị này, được gọi là đại đức mà lại huỷ báng giáo Pháp của Đức Phật làm trái với chánh kiến phật môn, gieo rắc tà kiến, gây hậu quả nghiêm trọng đến nhiều chúng sanh.

  Pháp đệ tán thán công hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã noi theo gương của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh , ngõ hầu giúp chúng sanh hữu duyên lìa mê về giác.

  Om mani padme hum!

 38. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hủy  và tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 39. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 40. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 41. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài đối luận, tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh  cho bài giảng ” Lời khuyên cho những ai đốt vàng mã “Rất giá trị” của vị tỳ kheo Thích Đại Đức với những điểm  lặp luận trái với chánh kiến  nhà Phật như: cổ suý cho phật tử đốt vàng mã, gợi ý cúng sao giải hạn, vọng ngữ là tích tập công đức trong việc ăn chay, trong khi điều này không phải lời  Phật dạy…

  Đức Phật từng dạy” Thời mạt pháp tà Sư nhiều như cát sông Hằng”,  quả thật, không phải vị tỳ kheo nào, vị đạo Sư nào cũng giảng đúng giáo, luật theo chánh kiến Phật môn, mặc dù họ mang học hàm, học vị nổi tiếng là Luận sư, Tiến sĩ…Nhưng trong bài giảng của họ còn để lộ sự yếu  kém về kiến thức tri kiến  Phật môn, thiếu sự trải nghiệm trong thực hành giáo pháp, giảng luận chưa đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho  sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi

  Đệ hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh đối với bài viết gắn mác ” rất giá trị ” nhưng lại chứa đựng nhiều hạt sạn của tỳ kheo Thích Thiện Thuận

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Khánh Tâm says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Ngay khi đọc đến tiêu đề của clip mà đạo huynh Mật Quốc Sanh đề cập đến trong bài viết con tự hỏi làm sao người đăng có thể đánh giá được đây là clip “rất giá trị”, đến khi đọc những “hạt sạn”mà đạo huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra thì quả thật người đăng đoạn clip đã đưa ra đánh giá cảm tính, mang tính cá nhân.

  Là một tăng sĩ nhưng đại đức Thích Thiện Thuận lại có phát ngôn ra những câu từ ác ngữ, thô ngữ không phù hợp với một người phật tử để làm tăng thêm tính hấp dẫn cho bài giảng của mình. Đệ được biết đại đức Thích Thiện Thuận rất nổi tiếng với những bài giảng phù hợp với thị hiếu của mọi người, có lẽ là nhờ những lời “chém gió”  được nói ra một cách dí dỏm, hài hước nhằm thu hút người xem mà không hề dựa trên kinh điển Phật đà. Lẽ nào ông ta không biết rằng việc truyền bá, gieo rắc tà kiến như vậy sẽ mang đến những hậu quả khôn lường chăng. Đệ rất mong bài viết của đạo huynh Mật Quốc Sanh sớm được các cơ quan chức năng xem xét, kiểm duyệt để gỡ bỏ những đoạn clip của đại đức Thích Thiện Thuận, không để những tà kiến được truyền bá rộng rãi như vậy.

  Đệ hoan hỷ tân thân công hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho Thích Thiện Thuận.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Thuận Tâm says:
  Mô phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh đả phá tà kiến của huynh Mật Quốc Sanh với một tỳ kheo như đại đức Thích Thiện Thuận là một tăng sĩ tu trong tự viện mà chẳng những không giương cao ngọn cờ chánh kiến mà lại gieo rắc tà kiến khắp nơi, khiến chúng sanh mê lầm, chẳng có gia tài tàm quý như ngài Long Thọ khẳng định rằng “hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi cao, người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến sẽ chịu hậu quả kinh khủng”. Qua đó giúp đệ thấy được tà sư nhiều như cát sông hằng nếu như không có trạch pháp nhãn của giáo lý nhà phật thì vẫn cứ trôi lăn trong luân hồi sanh tử, vô lượng khổ vay quanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện ánh sáng của chánh kiến lan tỏa khắp muôn nơi

  Om mani padme hum

 45. Mật Kiên says:
  Mô Phật!
  Mật Kiên hoan hỉ thiện hạnh Đạo hữu Mật Quốc Sanh đã thực hành tác pháp chiếu quang, nhặt ra những “hạt sạn” không hề nhỏ trong bài giảng của Tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Hơn nữa, buồn cười là bài giảng ấy lại được gắn nhãn “rất giá trị” (!), thật khôi hài.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện chúc Mật Quốc Sanh và các hành giả luôn tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu đạo pháp.
  OM MANI PADME HUM.
 46. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh đối với bài giảng được gắn mác “rất giá trị ” nhưng lại chứa nhiều hạt sạn tà kiến của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Diệu Linh says:

  kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.

  Mô Phật.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho tì kheo Thích Thiện Thuận và đã chỉ ra những hạt sạn tà kiến trong bài giảng gây tổn hại cho chúng sanh của tì kheo này.

  Đệ cảm ơn đạo huynh về bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh đời đạo song hành thành tựu đạo Pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức kiêm tốn và Ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Bích Liên says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Bằng những lập luận sắc bén đạo huynh đã đưa ra những hạt sân tà kiến như “gợi ý khéo năm nay là sao Kế đô” hay đốt vàng mã thầy đầu đốt được tiền nước áo, đốt tiền Việt rồi ông Áo ấy có xài được không?” Thầy còn dạy rằng “đốt đại Euro đi,” một hành vi cổ súy đốt tiền thật vi phạm pháp luật và ngược lại với chánh kiến Phật đà. Cảm tạ đạo huynh đã chứng minh Thích Thiện Thuật vì quyền lợi bản thân mà đăng bài giảng gắn mác “rất giá trị” để thu hút tín đồ và dẫn dắt họ vào con đường tà kiến, lệch với quỹ đạo chánh pháp, trái với những gì mà Đức Phật đã dạy “tâm si tu Phật, Phật thành ma,” hay “Theo ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta.” Những điều này sẽ ngăn cảng các tỳ kheo cũng như những Phật tử theo họ về Tây Phương Cực Lạc quốc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ sáng soi. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Nghiêm Giác says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỉ bài viết ” Tác pháp chiếu quang” của đạo huynh Mật Quốc Sanh danh cho đại đức Thích Thiện Thuận

  Bài viết của huynh đã chỉ rõ những hạt sạn tà kiến trong bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận, những người nghe đâu phải là ai cũng được biết đến Chánh pháp, khi nghe xong họ sẽ thấm thía lời giảng mà tin và làm theo 1 số việc tà kiến kia, khiến chúng sanh mê lầm quay cuồng trong vòng xoáy tà kiến vô minh

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện huynh Mật Quốc sanh và gia đình sức khoẻ, tu tập tinh tấn, hanh thông việc đời việc đạo

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hùm.

   

 50. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh . Qua bài viết huynh Mật Quốc Sanh đã nêu rõ những hạt sạn tà kiến qua bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuật.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Cầu mong cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng khắp muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status