Jul 22, 2015

Posted by in Giáo điển | 39 Comments

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI

Thời tiết Hokkaido rõ là đỏng đảnh, nom thật giống một cô nàng mới mười tám đôi mươi. Hôm trước vừa nắng chói chang, hôm sau lại mưa lạnh sụt sùi ngay được (ấy là với người chịu lạnh kém như tôi thôi chứ dân ở đây họ vẫn mặc áo ngắn tay ra đường bình thường). Mỗi lần bước chân ra khỏi nhà là tôi cứ phải khoác áo dài tay với khăn quàng che kín cổ.

khu r-ng g-n nhà tôi -

Khu rừng nhà tôi

Bước chân ra khỏi nhà ga Chitose sau một ngày làm việc tuy mệt nhưng nhiều hứng khởi, tôi bước dọc theo cầu thang bộ để xuống khu vực để xe đạp Vì từ chỗ ở tới nhà ga tương đối xa (nếu đi bộ) nên sau một hồi suy nghĩ, tôi đã hỏi người quản lý tòa nhà xem liệu có thể thuê một chiếc xe đạp ở cửa hàng nào đó gần đây được không. Vượt xa sự mong đợi của tôi, bác quản lý đã tốt bụng cho tôi mượn chiếc xe đạp cũ mà bác không dùng. Kỳ thực chiếc xe nhìn ngoài cũng có thể được xếp vào loại hàng để trưng bày (trong bảo tàng) rồi, nhưng chất lượng thì vẫn còn tốt chán. Tôi mừng hơn bắt được vàng vì sau một gày đứng liên tục 5, 7 tiếng mà còn phải đi bộ quãng đường hơn cây số nữa thì thật là “con trâu đói lả vẫn phải cày bừa”.

cẩm tú cầu

Những đóa hoa cẩm tú cầu như viên ngọc xanh lấp lánh

Đạp xe dọc theo con đường vắng, ngắm nhìn những đóa hoa cẩm tú cầu như  viên ngọc xanh lấp lánh ẩn hiện giữa những tán cây, trong lòng tôi thấy vui vẻ và thoải mái kỳ lạ. Dường như ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy luôn hiện hữu khắp nơi nơi, dù rằng tôi đang ở thành phố cách Thầy hơn 4000 km.

Cách đây ít hôm, tôi đã có buổi đào tạo về tư duy trong kinh doanh và bán hàng. Chương trình cuối của buổi học là dành thời gian 1h30 phút để xem một bộ phim. Thực sự đây là một phim rất cảm động và nhiều ý nghĩa.  Bộ phim lấy bối cảnh nước Nhật những năm 1980. Phim kể về  một cậu bé vừa học xong tiểu học, chuẩn bị bước vào cấp 2. Cậu sinh ra trong một gia đình tương đối khá giả với người cha là chủ một cửa hàng nhỏ. Ngày tốt nghiệp, cậu được người cha tặng cho một món quà: những chiếc nắp nồi bằng gỗ. Cậu tròn mắt ngạc nhiên không hiểu vì sao người cha lại tặng món quà đó, khi ấy, người cha chỉ mỉm cười và nói “từ ngày mai con hãy đi bán những chiếc nắp nồi này. Rồi con sẽ hiểu ý nghĩa của nó”.

c-u bé -i bán hàng

Bộ phim về cậu bé bán nắp nồi

Hôm sau, trút bỏ trang phục thường ngày , cậu khoác lên người bộ quần áo của một người bán hàng và quẩy hai gánh hàng trên vai. Với thái độ rất ngạo mạn (của một cậu con trai vốn được cha mẹ cưng chiều), cậu tìm tới nhà những người thân quen, xẵng giọng,  bắt họ mua hàng cho mình. Và tất  nhiên cậu đã chẳng thể bán được bất kỳ một chiếc nắp nồi nào. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác, cậu quẩy gánh đi bộ khắp các làng xung quanh. Không những không bán được hàng, cậu còn bị mọi người mắng, đuổi đánh vì thái độ xấc láo, ích kỷ, chỉ nghĩ tới mỗi việc bán được hàng. Cậu dần mệt mỏi và bắt đầu học được thêm nhiều bài học. Một ngày, sau khi đi bộ mệt nhoài mà chẳng bán được gì, cậu tới một bờ sông ngồi nghỉ chân. Chợt cậu thấy trên bờ sông có nồi niêu nhà ai đang hong ngoài đó. Nhìn cái nắp nồi cũ bẩn với đống nồi niêu cũ, cậu thầm nghĩ chắc nhà này cũng nghèo, vậy mình cũng khó mà bán được cái nắp nồi nào cho họ. Thôi thì giúp họ kỳ cọ lại cho sạch sẽ vậy. Nghĩ sao làm vậy, cậu xắn tay vào và cố gắng cọ cho sạch đống nồi niêu. Đang hì hụi ngồi cọ thì người chủ nhà đi làm đồng về. Tưởng cậu có ý đồ xấu, bà mắng cậu xối xả, cậu vội quỳ xuống xin lỗi rồi giải thích (quỳ xin lỗi là một trong những đặc điểm văn hóa Nhật – thể hiện sự hối hận chân thành khi xin lỗi ai đó). Nghe xong bà chủ nhà cảm động quá, bèn bảo cậu “thôi để bác mua cho cháu một cái nắp nồi”. Không tin vào tai mình, cậu òa khóc vì  xúc động và hạnh phúc. Không những vậy bà chủ nhà còn gọi mấy người hàng xóm xung quanh lại mua hàng cho cậu.

xe bò kéo

“Nếu nói năng hoặc hành động với tâm ô nhiễm, sự khổ sẽ theo nghiệp kéo đến, như bánh xe lăn theo chân con thú kéo xe”

Bộ phim xoay quanh một chủ đề xong văn hóa kinh doanh của người Nhật, đó là sự thành tâm. Khi làm điều gì cũng phải nghĩ tới lợi ích của khách hàng trước, nhờ vậy mà khách hàng tin tưởng vào người bán. Tôi rất tâm đắc với điều này. Sâu xa hơn nữa, tôi nghĩ rằng đó chính là quan hệ nhân – quả trong đạo Phật. Trong Kinh Pháp Cú Đức Phật đã dạy rằng “Trong các pháp, tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác! Nếu nói năng hoặc hành động với tâm ô nhiễm, sự khổ sẽ theo nghiệp kéo đến, như bánh xe lăn theo chân con thú kéo xe”. Hiển nhiên cậu bé kia lúc đầu thất bại, không bán được hàng vì cậu vốn chỉ nghĩ tới bản thân mình, không hề nghĩ tới khách hàng, nghĩ tới người mua. Cho tới khi cậu bắt tay vào kỳ cọ đống nồi niêu cũ mà không màng tới việc mình bán được hàng hay không thì chính lúc này, tấm lòng thành tâm, tâm vị tha trong sáng của cậu đã làm khách hàng cảm động và mua hàng. Như vậy mà quả ngọt đã trổ tương ưng mà nhân lành được gieo. Luật tắc nhân-quả vẫn không hề sai chạy.

“Bài học nắp nồi” (tôi xin được tạm gọi như vậy cho dễ hiểu vì tên bộ phim này tiếng Nhật hơi khó dịch) là một câu chuyện hay và cảm động. Qua bộ phim này cũng như thực tế tiếp xúc, làm việc với người Nhật, tôi càng ngày càng thêm hiểu về bí quyết thành công của họ. Rất đơn giản thôi, đó là sự chú tâm. Có một anh bạn người Việt, sống ở Nhật lâu năm từng nói với tôi rằng “nếu so về mức độ thông minh thì người Việt mình không hề thua kém người Nhật. Chỉ có sự khác biệt lớn nhất chính là việc đặt tâm vào công việc mình đang làm thì người Việt Nam khó mà bằng được người Nhật”

Thanhtangthogmezangpo

Thánh tăng Thogme Zangpo

Tôi chợt nhớ lại lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo trong “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo”

“Nói tóm lại, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh – Đấy là pháp hành Bồ tát đạo

Con người ai bản tính ích kỷ, ai cũng vì mình trước hết. Giống như lời Thầy từng dạy, đại ý rằng mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”. Một khi có thể xả ly, có thể nghĩ tới người khác, vì người khác thì đó thực là điều hiếm có và đáng quý. Trong cuộc sống, công việc hay đạo pháp, tôi mong mình có thể làm được như lời Thầy vẫn nhắc là luôn giữ được tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

Câu chuyện ở xứ sở Hoa Anh Đào mới đang bắt đầu ở những chương đầu tiên. Có nhiều vấn đề và trải nghiệm khiến tôi suy nghĩ, xin hẹn được chia sẻ ở những lá thư sau.

Hokkaido – ngày 21 tháng 7 năm 2015.

Đệ tử Mật Thái Dương.

GIẤC MƠ VỀ ĐẤT NƯỚC CỦA THÁI DƯƠNG THẦN NỮ – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẪM LẠI NHỮNG THÁNG NGÀY QUA – Mt Thái Dương

Thư từ Nhật Bản: Mùa hè trên vùng đảo Hokkaido – Mt Thái Dương

CẬU BÉ BÁN NẮP NỒI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: NGẨN NGƠ TRƯỚC “CẢNH TRỜI” NƠI HẠ GIỚI – Mt Thái Dương

Thư gửi từ Nhật Bản: ĂN ĐÃ KHÔNG HÒA ĐỒNG, LÀM SAO TÙY THUẬN CHÚNG SANH MÀ TRỢ DUYÊN? – Mt Thái Dương

NHẤT KỲ NHẤT HỘI – Mật Thái Dương

Thư từ Nhật Bản số 6: CHÂN TRỜI RỘNG MỞ – Mt Thái Dương

WHY – HOW – WHAT – Mật Thái Dương

Nước Nhật: Một năm vui buồn (Đạo hữu Mật Thái Dương chia sẻ tâm linh)

 1. Mật Phước says:

  Mô Phật
  Mật phước hoan hỷ đón nhận những lời chia sẽ của huynh Mật Thái Dương.Đệ xin cám ơn huynh vê câu chuyện cậu bé bán nắp nòi,giúp đệ hiểu thêm dù việc thế sự hay tu tập Phật pháp phải có lòng thành tâm đừng vì chấp ngã sẽ không có kết quả tốt đôi khi lợi bất cặp hại.Cầu chúc huynh thành tựu đời,đạo.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 2. Mật Diễm says:

  Mật Diễm rất hoan hỷ với bài viết,với những chia sẻ của Mật Thái Dương!
  “Con người ai bản tính ích kỷ, ai cũng vì mình trước hết. Giống như lời Thầy từng dạy, đại ý rằng mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”. Một khi có thể xả ly, có thể nghĩ tới người khác, vì người khác thì đó thực là điều hiếm có và đáng quý. Trong cuộc sống, công việc hay đạo pháp, tôi mong mình có thể làm được như lời Thầy vẫn nhắc là luôn giữ được tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.”
  Cảm ơn Mật Thái Dương có bài chia sẻ sâu sắc từ một câu chuyện mà liên tưởng đến đạo pháp.
  Cầu chúc cho Mật Thái Dương hanh thông và tinh tấn!
  Mong đọc được bài tiếp theo của Mật Thái Dương.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.Om Ah Hum!

 3. Mật Ngã says:

  Đọc bài viết của Mật Thái Dương làm Mật Ngã chợt nhớ đến cấu nói “mình vì mọi người,mọi người vì mình”Nếu trong câu chuyện cậu bé ấy vì người mà có thể “thành công”bán được nắp nồi làm Mật Ngã không khỏi nghĩ tới những pháp tu mà Thầy dạy như niệm chú,phátbồ đề tâm trong 16 động tác sinh hoạt hằng ngày..đơn giản nhưng bao hàm tất cả tỉnh thức,chánh niệm,chú tâm,điều quan trọng nữa là luôn vì chúng sanh 6 nẻo chứ không phải chỉ vì người mà thôi.Theo luật tắc nhân quả mình vì chúng sanh thì chúng sanh sẽ vì mình và cũng là pháp tu vô ngã .Mật Ngã hoan hỷ với bài viết của Mật Thái Dương!
  Cầu nguyện cho đạo hữu sẽ có nhiều trải nghiệm mới từ đó có thêm những bước tiến nữa trên bước song hành đạo và đời.Om Ah Hum!

 4. Mật Bình says:

  Mô Phật!
  Mật Bình hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương. Qua câu chuyện phim “Cậu bé bán nắp nồi”, huynh đã liên hệ đến quan hệ nhân – quả trong đạo Phật, và cũng là bài học chung cho tất cả mọi người về sự quán chiếu hành vi thân, ngữ, tâm.
  Chúc huynh luôn tinh tấn, hanh thông đời đạo song hành.
  Chờ những chia sẻ trải nghiệm tiếp theo của huynh trên xứ sở Hoa Anh Đào.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Hảo says:

  Mô Phật
  pháp đệ hoan hỷ với câu chuyện “cậu bé bán nắp nòi” của Mật Thái Dương .om ah hum

 6. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ và xin được tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Thái Dương. Từ bộ phim nói về cậu bé bán nắp nồi, huynh đã có những liên tưởng thật thú vị tới pháp. Đọc bài huynh viết, đệ nhớ tới lời dạy của Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12: “Pháp được coi là Cuộc sống và Cuộc sống được coi là Pháp”. Thú thật là dường như gần đây, đệ cảm nhận rõ nét điều này hơn, chứ trước đây với đệ nhiều khi pháp là pháp, cuộc sống là cuộc sống.

  Đệ cầu chúc huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 7. Mật Hoàng Tâm says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương. Những câu chuyện hay, những bài học sâu sắc được thấy ở xứ người đang được thể hiện lại qua ngòi bút nhẹ nhàng của huynh. Đệ cảm ơn huynh đã nhắc nhở đệ cũng như các huynh đệ Kim Cang về sự “thành tâm”, và như lời Thầy đã dạy,” mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”.” và nếu “có thể xả ly, có thể nghĩ tới người khác, vì người khác thì đó thực là điều hiếm có và đáng quý”.

  Đệ cầu chúc huynh luôn tinh tấn tu tập và hanh thông trên đường đạo lẫn đường đời. Đệ mong đọc những bài chia sẻ tiếp theo của huynh từ xứ sở hoa Anh Đào.

  Kính bạch Thầy,

  Trong thời gian vừa qua, con cũng lao vào nhiều việc thế mà chưa thực sự xả ly và chú tâm. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp!
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum!

 8. Mật Lễ says:

  Mô Phật!
  Mật Lễ hoan hỷ và tán thán với bài chia sẻ này của Đạo hữu Mật Thái Dương.
  Câu chuyện “Cậu bé bán nắp nồi” vừa là bài học cho kinh doanh nhưng cũng là bài học cho suộc sống, mà cuộc sống cũng tức là pháp.
  Luật nhân quả xưa nay rất công bằng, đây cũng là bài học về nhân quả.
  Lúc đầu cậu bé không bán được hàng mà còn bị đuổi đi, bị mắng cũng vì cái cậu gieo là hóng hớt, ích kỷ, chỉ nghĩ mỗi việc bán cho bằng được mấy cái nắp nồi bằng gỗ mà thôi.
  Về sau khi gặp những cái nồi cũ bên bờ sông, cái cậu gieo là sự thành tâm giúp đỡ cho gia đình nghèo này mà không nghĩ rằng sẽ bán được những cái nắp nồi bằng gỗ kia.
  Cuối cùng thì ước muốn của cậu bé cũng được thực hiện mà cậu không ngờ đến nỗi xúc động òa khóc
  Có đôi khi trong cuộc sống, sự giúp đỡ mang tính mánh khoé, mong cầu đền đáp thì sớm muộn cũng chẳng thu được gì. Bởi chiếc mặt nạ đó sớm muộn cũng bị rơi xuống mà thôi.
  Chỉ có sự thành tâm với tấm lòng trong sáng sẽ mang lại hạnh phúc không chỉ cho mình mà còn cho người.
  Cảm ơn Mật Thái Dương về bài viết này, mong đọc được những lá thư khác từ xứ sở hoa Anh Đào.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy tâm linh và Cô Mật Diệu.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum !

 9. Mật Kiên says:

  Mô Phật!
  Cảm ơn Pháp đệ Mật Thái Dương đã có bài chia sẻ súc tích , một lần nữa khắc sâu ý nghĩa “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” như Thầy đã dạy cho đệ tử chúng ta.
  Thông qua bài viết này, người đọc mới hiểu rõ hơn vì sao người Nhật thành công trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là kinh tế. Có rất nhiều yếu tố để làm nên thành công: Trình độ, năng lực, tổ chức, giao dịch, may mắn v.v…Và dân tộc nào cũng có thể có đủ những yếu tố này, duy chỉ hai yếu tố làm nên sự khác biệt giữa Nhật và các dân tộc khác, theo như trong bài đã chỉ ra, đó là (1) đặt tâm vào công việc mình đang làm, và (2) nghĩ đến lợi ích (chính đáng) của người khác. Liên hệ sang Pháp, đó là 2 phẩm chất: (1) định lực thông qua việc chánh niệm, tỉnh thức và chú tâm, và (2) Bồ-đề-tâm. Cậu bé bán nắp nồi ban đầu vì muốn phụng sự cho ngã ái nên đã thất bại; về sau không còn đặt nặng vấn đề được-mất, chỉ thấy việc cần giúp cho tha nhân thì tự nguyện giúp, lại chiêu cảm ngay được người quan tâm, bán được món hang đầu tiên trong chuyến “kinh doanh”! Bài học thật sâu sắc.
  Ở Việt Nam có câu “Muốn ăn, gắp bỏ cho người”, hoặc “Thương người như thể thương thân” cũng nói lên tinh thần ấy, nhưng chủ yếu là áp dụng trong đối nhân xử thế và trong tương trợ lúc hoạn nạn, còn trong kinh doanh đã ứng dụng thành bài vở hẳn hoi như người Nhật chưa thì không rõ.
  Gần đây được đọc nhiều “Thư gửi từ Nhật” của Mật Thái Dương, xin chúc mừng Pháp đệ thông qua sự để tâm của vị Thầy đã hanh thông cả thế sự lẫn Pháp sự. Thật hoan hỉ.
  Nguyện chúc Pháp đệ nơi xứ người tiếp tục thăng tiến trong công việc, luôn áp dụng thực hành Pháp không gián đoạn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  OM AH HUM.

 10. Mật Thiệu says:

  Mô Phật.Pháp đệ thật hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương từ đất nước Thái Dương thần nữ.Với câu chuyện về cậu bé bán nắp nồi đệ liên tưởng đến sự ích kỉ “của tôi”trong tâm của mỗi người,chúng ta là người tu Phật phải xả ly và có Bồ Đề tâm rộng mở cho tất cả chúng sanh,chúng ta thực hành pháp phát Bồ Đề tâm qua 16 động tác Thầy truyền trao là giảm được cái của tôi trong đời sống hàng ngày.
  Cảm ơn huynh Mật Thái Dương có câu chuyện hay ,đệ mong đọc những lá thư tiếp theo từ Hockkaido của huynh.
  Cầu chúc huynh hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 11. Mật Nguyên Tánh says:

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh.

  Cám ơn huynh.

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Viên says:

  Mô Phật!
  Mật Viên hoan hỉ với câu chuyện mới của huynh Mật Thái Dương. Câu chuyện về cậu bé bán nắp nồi quả là bài học cho chúng ta, và người cha cũng thật khôn khéo khi dùng cách này để dạy con trai mình. Trong cuộc sống, những người vì cái “tôi” của mình, đặt lợi ích cá nhân mình lên trên người khác không phải là ít, kết quả họ nhận được là sự bất hợp tác và sự quay lưng của những người xung quanh mà thôi.
  Chúc huynh Mật Thái Dương có nhiều trải nghiệm thú vị tại đất nước Nhật Bản.

 13. Mật Hòa says:

  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết mới của huynh Mật Thái Dương. Từ câu chuyện cậu bé bán nắp nồi, huynh đã có những liên tưởng từ cuộc sống tới pháp và có một bài chia sẻ thật hay và lợi lạc. Cảm ơn huynh khi đã nhắc lại những lời Thầy đã dạy, rằng: ” mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”, để qua đó đệ có cơ hội quán xét tâm vị kỉ của bản thân mình mà có thể thay đổi tiến bộ hơn. Đệ cầu chúc cho huynh Mật Thái Dương ở nơi xa được nhiều sức khỏe, đời đạo song hành và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị để có thể tiếp tục chia sẻ cho mọi người nhé!
  Om Ah Hum!

 14. Mật Ba says:

  Mô Phât!
  Mật Ba rất hoan hỷ khi đọc bài viết “ Cậu bé bán nắp nồi”. Cảm ơn Mật Thái Dương có những bài viết hay từ đất nước hoa anh đào. Qua bài viết cho thấy với lòng sùng mộ sẽ nhận thấy được ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy luôn hiện hữu khắp nơi nơi .Qua câu chuyện về cậu bé bán nắp nồi cho chúng ta bài học. Với thái độ xấc láo, ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân sẽ bị thất bại mặc dù đây là việc trong phạm trù thế gian. Trong đạo Pháp cũng sẽ không chấp nhận tâm ý đó. Chỉ với tính tâm thuần khiết quả ngọt sẽ trổ đúng theo luật tắc nhân quả.
  Chúc Mật Thái Dương hanh thông, thành công thế sự-Pháp sự.
  Om Ah Hum!

 15. Mật Trang Thy says:

  Mô Phật ,
  Đệ cảm ơn bài chia sẽ của huynh Mật Thái Dương . Đệ chúc huynh thành công trong việc đạo và đời.
  Con xin đảnh lễ Thầy .
  Om Mani Padme Hum .

 16. Mật Hoàng Hạ says:

  Mô Phật,
  Đệ thật hoan hỷ khi đọc bài viết nhẹ nhàng và tinh tế “Cậu bé bán nắp nồi”của huynh Mật Thái Dương từ miền đất xa xôi Hokkaido gửi về. Bài viết vô cùng mạch lạc đề cao tinh thần làm việc gì cũng nên chú tâm, thành tâm thì sẽ thành công. Thật hoan hỷ thay huynh Mật Thái Dương được học thêm về tư duy trong kinh doanh và bán hàng của người Nhật Bản qua câu chuyện ý nghĩa như vậy. Qua bài viết, đệ hiểu rằng nếu chúng ta làm việc không có sự chú tâm, đó là chúng ta chưa thực sự làm việc. Sự chú tâm vào công việc không chỉ giúp ta làm việc có hiệu quả hơn rất nhiều, mà còn chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta có được niềm vui trong công việc. Cụ thể là qua bài học của cậu bé từ một cậu ấm sống trong một gia đình khá giả chỉ biết sống dựa dẫm và cậy quyền, không chú tâm vào công việc nên kết quả chẳng bán được cái nắp nồi nào, khi cậu tỉnh ngộ làm việc bằng tâm giúp cọ rửa những nắp nồi của gia đình nghèo thì kết quả thật không phụ lòng người: “Không tin vào tai mình, cậu òa khóc vì xúc động và hạnh phúc. Không những vậy bà chủ nhà còn gọi mấy người hàng xóm xung quanh lại mua hàng cho cậu”. Một minh chứng hùng hồn cho luật nhân quả.
  Cảm ơn bài viết của huynh một lần nữa giúp đệ ghi nhớ lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo trong “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo”: “Nói tóm lại, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh – Đấy là pháp hành Bồ tát đạo”
  Đệ cầu chúc cho huynh Mật Thái Dương có nhiều sức khỏe, hanh thông đường Đạo lẫn đường Đời, tiếp tục cho ra đời những chương tiếp theo của câu chuyện xứ sở Hoa Anh Đào.
  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om MaNi Padme Hum.

 17. Mật Hoàng Mai says:

  Mô phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết nhẹ nhàng mà sâu sắc của đạo huynh Mật Thái Dương gửi về đất nước Thái Dương thần nữ.
  Thật là ơn phước khi đạo huynh nhận được sự gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy. Cụ thể là như lời huynh chia sẻ “ Vì từ chỗ ở tới nhà ga tương đối xa (nếu đi bộ) nên sau một hồi suy nghĩ, tôi đã hỏi người quản lý tòa nhà xem liệu có thể thuê một chiếc xe đạp ở cửa hàng nào đó gần đây được không. Vượt xa sự mong đợi của tôi, bác quản lý đã tốt bụng cho tôi mượn chiếc xe đạp cũ mà bác không dùng. Kỳ thực chiếc xe nhìn ngoài cũng có thể được xếp vào loại hàng để trưng bày (trong bảo tàng) rồi, nhưng chất lượng thì vẫn còn tốt chán. Tôi mừng hơn bắt được vàng vì sau một gày đứng liên tục 5, 7 tiếng mà còn phải đi bộ quãng đường hơn cây số nữa thì thật là “con trâu đói lả vẫn phải cày bừa”.”
  Đệ rất hoan hỉ và tâm đắc về câu chuyện “Cậu bé bán nắp nồi” của huynh. Qua buổi đào tạo tư duy về kinh doanh và bán hàng, huynh đã được xem một bộ phim ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa.Đệ xin cảm ơn huynh đã chia sẻ nội dung của bộ phim và lồng ghép cả quan điểm Phật pháp giúp đệ học được nhiều bài học quý giá.
  Bài học đầu tiên mà đệ học được là bài học về luật nhân quả.Ban đầu với thái độ xấc xược, sẵn tính được nuông chiều, chỉ biết bản thân, cậu bé bán nắp nồi cậy quyền bắt người khác phải mua nắp nồi cho mình. Nhưng chẳng ai chịu mua cho cậu vì thái độ xấc xược như vậy. Ngày qua ngày, cậu dần thay đổi.Đến một ngày, sau một ngày trời ròng rã, câu bé nghỉ chân bên bờ sông, thấy nhà bên đang phơi nhiều nắp nồi bẩn, cậu đã thành tâm ngồi cọ nắp nồi cho nhà ấy. Chủ nhà bắt gặp cậu cọ rửa nắp nồi và sau khi họ hiểu được sự thành tâm của cậu, người chủ nhà không những mua nắp nồi cho cậu mà kêu gọi hàng xóm mua cho cậu nữa. Rõ ràng đây là luật nhân quả. Mình là việc tốt thì tất nhiên sẽ nhận lại được kết quả tốt, “gieo nhân nào thì gặp quả nấy”.
  Bài học thứ hai mà đệ học được là sự chú tâm. Thế mới biết tại sao đất nước măt trời mọc thường xuyên xảy ra thiên tai, động đất, thiên nhiên không ưu đãi nhưng nước Nhật vẫn là nước đi đầu trong sự phát triển nền kinh tế. Bởi họ là việc với tinh thần hăng say, thành tâm trong công việc, không chỉ suy nghĩ cho bản thân mà suy nghĩ cho cả người khác. Dịch vụ của Nhật hay của Hàn Quốc rất tốt. Bởi chiến lược kinh doanh của họ là “khách hàng là thượng đế”. Khi tung ra một sản phẩm hay dịch vụ nào họ đều cân nhắc rất kỹ lưỡng đến suy nghĩ của khách hàng, làm sao để khách hàng hài lòng nhất.
  Đấy là trong cuộc sống thế gian. Còn trong đạo pháp, Thầy từ bi giáo huấn rằng: “mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”. Một khi có thể xả ly, có thể nghĩ tới người khác, vì người khác thì đó thực là điều hiếm có và đáng quý”. Tu tập theo phương pháp Mật tông Tây Tạng không chỉ lợi mình mà còn lợi người, lợi cho tất cả chúng sanh như 16 pháp Bồ đề tâm trong sinh hoạt hằng ngày mà vị Thầy từ bi chỉ dạy.
  Xin cảm ơn bài viết hay và lợi lạc của đạo huynh Mật Thái Dương. Chúc huynh luôn khỏe, tinh tấn, hanh thông đường đời lẫn đường đạo. Đệ mong chờ bài viết lợi lạc khác gửi về từ Hokkaido của huynh.
  Thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ cho con và huynh đệ Kim Cang chúng con có vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để chúng con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 18. Thanh thuy says:

  Thua thAY CON DOC Bai nay roi ah

 19. Mật Duy says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương. Qau những câu chuyện hay ở đất nước phát triển, văn minh như đất nứơc Nhật được huynh mô tả chia sẻ đáng để chúng ta suy nghĩ và học tập. Nhìn vào các bức ảnh về con đường, cành cây, hoa và lá có một cái gì đó rất khác lạ so với đất nước chúng ta, không hiệu người dân Nhật sống như thế nào, làm những gì để cho mọi thứ đều tự nhiên, trong sạch và đẹp đẽ như vậy. Đệ hoan hỷ và đón chờ bài viết sắp tới của Huynh.
  Đệ cảm ơn huynh đã nhắc nhở các huynh đệ Kim Cang nhớ lại lời Thầy đã dạy về sự “Thành tâm”.
  Chúc huynh luôn tinh tấn tu tập và hanh thông trên đường đạo lẫn đường đời.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Om Ah Hum!

 20. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật,

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán một trải nghiệm nữa của huynh Mật Thái Dương trên đất nước Mặt trời mọc. Đệ vô cùng ngưỡng mộ khi chỉ với một đoạn phim ngắn về cậu bé bán nắp nồi, huynh đã có những liên hệ vô cùng sâu sắc tới Giáo pháp, tới lời dạy của vị Thầy: “Trong Kinh Pháp Cú Đức Phật đã dạy rằng “Trong các pháp, tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác! Nếu nói năng hoặc hành động với tâm ô nhiễm, sự khổ sẽ theo nghiệp kéo đến, như bánh xe lăn theo chân con thú kéo xe”….”Con người ai bản tính ích kỷ, ai cũng vì mình trước hết. Giống như lời Thầy từng dạy, đại ý rằng mọi khổ đau đều do vì chấp ngã quá nặng, lúc nào cũng là “của tôi, do tôi và vì tôi”. Một khi có thể xả ly, có thể nghĩ tới người khác, vì người khác thì đó thực là điều hiếm có và đáng quý.” Cám ơn huynh đã giúp đệ tự quán xét lại mình, nhắc nhở mình luôn giữ vững sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Chúc huynh sức khỏe và ngày càng tinh tấn trong tu tập

  Nguyện cho chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Ah Hum

 21. Mật Tịnh Tâm says:

  Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỉ với chia sẽ của huynh Mật Thái Dương. Đệ chúc huynh ngày càng tu học tinh tấn và gặt hái được nhiều thành công trong công việc.
  Trò đảnh lễ Thầy mình!
  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Nhị Khang says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương, Huynh đã dẫn dắt chúng đệ tới bí kíp mà người Nhật đã xây dựng lên thành công khi bán hàng “Khi làm điều gì cũng phải nghĩ tới lợi ích của khách hàng trước, nhờ vậy mà khách hàng tin tưởng vào” và việc bán hàng chỉ là quả lành cho việc tích lợi ích vì người trước. Còn về việc tu tập theo chánh pháp Phật đà, cũng chỉ rõ ra luật tắc nhân quả , với những nhân lành tạo tác sẽ sớm nhận được quả lành. Nhờ vậy, chúng đệ thêm dịp để khắc ghi và thực hành pháp để tích nhân lành, tạo tác thiện hạnh để an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu chúc huynh Mật Thái Dương đời đạo song hành tinh tấn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 23. mat dan says:

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương. Nơi xứ sở Hoa Anh Đào còn nhiều vấn đề và trải nghiệm mới, mong sớm được đọc bài bài chia sẻ tiếp theo của huynh.
  Chúc huynh ngày càng tinh tấn, hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum.

 24. Mật Phụng says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương một câu chuyện tuy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩ ( cảm động- nêu lên được bản ngã của mình – hành động vì mọi người dẫn đến mọi người đều mua nắp nồi cho cậu bé đúng là luật nhân quả) .Từ đó mới thấy được tầm quan trọng của sự chấp ngã của bản thân do tôi- vì tôi qua bài giảng của vị Thầy , bài giảng thật quí báu cho chúng con giúp cho con hiểu được và dần sửa đổi về thân – ngữ – tâm của mình.
  Với tấm lòng sùng kính đạo sư thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy của Huynh đã qíup huynh Mật Thái Dương mọi việc được hanh thông.Pháp đệ chúc huynh có nhiều sức khỏe sống ở nơi đất khách mọi việc được bình an mọi việc được hanh thông.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum.

 25. thu trang says:

  Thưa thầy
  Con đọc bài này rồi

 26. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Thái Dương về câu chuyện cậu bé bán nắp nồi cũng như những đức tính tốt đẹp của người Nhật đã giúp họ thành công trong kinh tế cũng như trong cuộc sống. Câu chuyện về cậu bé bán nắp nồi thật xúc động. Đó là bài học về sự vô ngã, biết nghĩ đến lợi ích của người khác trước khi nghĩ đến lợi ích của mình. Khi làm lợi cho người với sự chú tâm, nhiệt tình, làm như làm cho chính bản thân mình thì thật là đáng trân trọng và đáng học hỏi. Gieo nhân lành vì tha nhân thì việc gặt được quả lành là điều đương nhiên.
  Mật Diệu Hằng cảm ơn huynh Mật Thái Dương đã chia sẻ bài viết thật hay và ý nghĩa. Mật Diệu Hằng rất mong được đọc thêm những lá thư từ xứ sở Hoa Anh Đào, để Mật Diệu Hằng thấu hiểu nhiều khía cạnh “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”
  Mật Diệu Hằng cầu chúc huynh Mật Thái Dương luôn tinh tấn tu tập và gặt hát nhiều thành công trên đất nước Nhật Bản xinh đẹp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Mai says:

  Mô Phật!
  Mật Mai hoan hỷ với bài víêt của huynh Mật Thái Dương.OM AH HUM!

 28. Mật Đức says:

  Mô Phật
  Mật Đức hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu chúc cho huynh luôn hanh thông và tinh tấn tu tập luôn vững bước trên lộ trình giải thoát
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
  Om Ah Hum

 29. Mật Ngữ says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ thật hoan hỷ khi đọc được bài viết của huynh Mật Thái Dương.
  Cầu chúc huynh sức khoẻ hanh thông thế sự. đời đạo song hành
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy
  và Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 30. Diệu Viên Nguyên says:

  Mô Phật.
  Đệ hoan hỷ khi đọc bài ra viết của huynh Mật Thái Dương. Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ bộ phim “Cậu bé bán nắp nồi” và ý nghĩa nhân văn hàm chứa trong đó. Đệ cũng đã có 1 thời gian thực tập trong 1 công ty Nhật Bản tại Việt Nam và văn hoá doanh nghiệp của họ khiến đệ thật sự bất ngờ: sự chỉn chu, ngăn nắp trong từng việc nhỏ nhất như xếp dép ngay ngắn, phân chia các loại rác vào nhiều thùng khác nhau, thời gian bắt đầu làm việc và kết thúc chính xác từng phút, bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng, và không hề có thờ cúng Thần tài và linh vật gì hết. Từ một đất nước chịu thảm họa chiến tranh bởi 2 quả bom nguyên tử phá hủy 2 thành phố Hirosima và Nagasaki, khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, nhưng với sự chăm chỉ, chịu khó và ý chí mạnh mẽ của người dân Nhật đã khiến cho nước Nhật vươn mình mạnh mẽ như ngày hôm nay, trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới năm 2014. Đệ cảm nhận được đó cũng là sự gieo nhân lành nên gặt quả lành của đất nước, con người Nhật Bản.
  Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ trải nghiệm của huynh tại đất nước Nhật Bản, giúp cho đệ mở mang thêm tầm hiểu biết về đất nước xinh đẹp này, qua đó là những bài học về “Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là Pháp”, Đệ cầu chúc huynh nhiều sức khỏe, tinh tấn vui tu, đời đạo song hành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Thưa Thầy, con đã đoc bài viết này rồi ạ.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Thái Dương đã chia sẻ một bài viết thật ý nghĩa.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Thu Hà says:

  Mô Phật!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này!
  Đệ chỉ có thể nói vô cùng ngưỡng mộ huynh Mật Thái Dương!
  Cầu nguyện cho huynh mãi giữ được trạng thái hoan lạc trong cuộc sống và tinh tấn trong tu tập như thế này!
  Om mani padme hum.

 33. Mật Huấn says:

  Mô Phật!
  Mật Huấn rất hoan hỷ đọc bài của huynh Mật Thái Dương.
  Chúc huynh Mật Thái Dương ngày càng hanh thông hơn.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Mạnh Hùng says:

  Mô Phật

  Đệ Mật Mạnh Hùng hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Thái Dương. Qua câu truyện cậu bé bán nắp nồi cho thấy trong việc thế sự hay tu tập Phật pháp phải có bồ đề tâm vì chúng sanh sẽ đạt kết quả tốt . Cám ơn huynh về bài chia sẻ đầy bổ ích.
  Cầu chúc huynh luôn tinh tấn trên đường đời và đường đạo.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh..
  Om ah hum!

 35. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!

 36. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương. Qua bộ phim “Cậu bé bán nắp nồi” mà huynh Mật Thái Dương chia sẻ, con nhận ra rằng mọi việc khi khởi phát từ tấm lòng yêu thương của mình với người khác mà không vụ lợi thì ta cũng sẽ được nhận lại những kết quả tốt đẹp. Gieo nhân nào gặt quả ấy, quả thật không sai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 38. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Thái Dương, đặc biệt là qua câu truyện cậu bé bán nắp nồi huynh ấy đã liên hệ được đến lời dạy của Thầy về luật nhân – quả.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy trụ thể lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu nguyện huynh Mật Thái Dương ngày càng tinh tấn thực hành pháp.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu mong người dân Việt Nam sớm vượt qua thiên tai.
  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status