Oct 17, 2018

Posted by in BUDDHISM IN OTHER LANGUAGES | 24 Comments

CHANGE … CHANGE … AND … CHANGE (Thay đổi … thay đổi … và … thay đổi)

Revered Gurujee

Om Mani Padme Hum

I bow my head to the lotus feet of the Guru

Today I woke up a little bit late in the morning, only because I was not in Biharsharif. I have adjusted at Biharsharif, as for last 45 year I am living in the same house, in the same room and adjusted their as if it is part and parcel of my life.  That is why whenever I shift my place my routine gets disturbed. Though it is not good symptom but it happens with me. The reason is simple. Even after studying Buddhism I could not developed UpayaKaushalya taught by the Buddha. With the changing time, situation place and role I cannot adjust in a natural way to the changing role, situation and environment, though it is again a fact that with the changing time and need I had to adopt different types of jobs. I am basically a farmer’s son living in a remote village where for three month people were cut off from the rest part of the world because of the flood during rainy season. Now the situation has changed. Last year my village has been electrified. Plethora of change has taken place in my small village but I am living in a small town now but changing very slowly.

I am really very delighted to read the lesson that our Guru changes his role owing to the changed situation and circumstances. This elasticity of his mind set as been inculcated in him through the Buddhist Yoga. In one of the scripture it has been said, “Skill of work is the Yoga” (YogahKarmasukaushalam) and Buddha too had inculcated Upayakausalya among the Monks through Satipatthana and other Yogic practices. Second thing that made me delighted is that like other type of technologies that are helping the humankind in their smooth living increasing efficiency and sublimating as well as modernizing the life in the same way our indigenous yoga is a spiritual technology to boost the quality of life and sublimate it for better future, in both way in terms of smooth living and happy future. Secondly this yoga technology is also helpful for scientific technology as it it not only helps the technocrat to concentrate on his work and understanding it’s riddles but  also boost his power and potency to accelerate  his work, and doing it skillfully. It results in qualitatively better production as well as also in bigger production. Thus the ancient yoga technology devised by the the Buddha and developed and innovated by our Guru is of much help to the modern science and technology in boosting the efficiency of the works men, whether one is alabourer or an engineer or and administrator. This is the reason in many factories and big business establishments’ yoga training is being given on regular intervals.

Lotus Flower Estrade at Song Nguyen Tantra House

Last but not the least we must remember that the technique that have been prescribed in this lesson is of high importance and utility for everyone, as it will not only sublimate quality of living, train the art of living but also improve the inner mental and physical efficiency in everyday life. Since the Yoga technique is narrated in the lesson do not want to repeat here. But it is a fact that if these become the way of human life there will be peace happiness and prosperity in the individual life, family, society, nations and at the glob level, and the idea of the world peace will never be an utopia.

Om Mani Padme Hum

Long live our Guru along with his concert

May all the sentient beings be happy and prosperous owing to my merits

Tantrasutradaka

Avinash kumar Srivastava

……………………………………………………………………….

Bản dịch tiếng Việt

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

Sáng nay con dậy hơi muộn bởi vì con không ở Biharsharif. Con đã chuyển chổ ở, con không ở Biharsharif nữa. Trong suốt 45 năm qua, con vẫn sống trong một ngôi nhà đó, vẫn ở trong căn phòng đó. Vì vậy, việc con chuyển chỗ ở là một phần con phải làm trong cuộc đời con và việc thay đổi nơi sống đã làm cho thói quen của con thay đổi theo. Mặc dù con không muốn thay đổi thói quen nhưng con vẫn phải thay đổi. Lý do rất đơn giản. Mọi việc đều phải thay đổi.

Trước đây, mặc dù con học Phật giáo nhưng con không hề biết ứng dụng các phương tiện thiện xảo mà đức Phật chỉ dạy. Khi thay đổi nơi chốn, điều kiện, công việc , thời gian, con không thể thích ứng một cách tự nhiên với môi trường và hoàn cảnh cũng như vai trò mới, mặc dù trên thực tế, cùng với sự thay đổi của thời gian, con phải đảm nhiệm nhiều công việc mới khác nhau.

Con xuất thân là con trai của một người nông dân sống trong một ngôi làng hẻo lánh, nơi mà cứ một năm thì ba tháng mùa mưa chúng con bị cô lập với thế giới xung quanh vì lũ lụt triền miên. Bây giờ thì cuộc sống ở quê con đã cải thiện hơn nhiều. Năm ngoái quê con đã có điện. Đã có rất nhiều thay đổi trong ngôi làng nhỏ quê con. Nhưng thị trấn nơi con sinh sống hiện tại thì thay đổi rất ít.

Con thực sự rất hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy. Trong bài viết này Thầy đã thân giáo dạy chúng con bài học là khi hoàn cảnh thay đổi, vai trò của Thầy thay đổi rất tự nhiên phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đó. Chính sự linh hoạt, hoạt dụng có được trong tâm quân bình, thong dong không bám chấp của Thầy là nhờ yoga Thanh Trí của Phật giáo. Có câu viết rằng “yoga là sự kết hợp hoàn hảo trong hành động thân ngữ tâm”. Và đức Phật đã dạy phương tiện thiện xảo cho đồ chúng thông qua tứ niệm xứ và các phương pháp thực hành yoga khác.

Điều thứ hai làm con hoan hỷ, vui mừng đó là yoga Thanh Trí giống như một công nghệ giúp con người tăng cường hiệu quả cuộc sống, giúp con người thăng hoa trong cuộc sống một cách hiện đại và phù hợp với tính thời đại. Yoga Thanh Trí là một công nghệ tâm linh giúp con người  nâng cao chất lượng cuộc sống hiện tại và thăng hoa trong đời sống tâm linh để được đời này an lạc, đời sau cực lạc.

Ngoài ra, công nghệ yoga này còn góp phần hữu ích cho công nghệ khoa học bởi vì yoga Thanh Trí không chỉ giúp cho con người tập trung vào công việc, hiểu được những khúc mắc trong cuộc sống, mà còn giúp họ khai thác được sức mạnh tiềm ẩn, khai thác tiềm năng của bản thân để có sự hanh thông trong công việc, thành công trong xã hội. Kết quả là, công nghệ yoga này giúp cho chất lượng công việc tốt hơn và hanh thông nhiều hơn.

Dựa vào công nghệ yoga do đức Phật chỉ ra, Thầy đã phát kiến ra yoga Thanh Trí trên nền khoa học công nghệ hiện đại mang lại lợi lạc cho nhiều hữu tình bất kể họ là công nhân, kỹ sư hay nhà quản lý.  Đó cũng là lý do tại sao yoga Thanh Trí được phổ biến rộng rãi trong các doanh nghiệp, nhà máy lớn, các cơ sở kinh doanh lớn.

Điều cuối cùng, chúng con cần ghi nhớ rằng công nghệ yoga Thanh Trí được đưa ra trong bài này có tầm quan trọng lớn cũng như sự thuận tiện cho tất cả mọi người bởi vì yoga Thanh Trí không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người học có kỹ năng sống mà còn giúp cho việc nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất hàng ngày. Phương pháp của yoga Thanh Trí được cụ thể hóa bằng lục diệu pháp môn được ghi rõ trong bài nên con không nhắc lại. Nhưng thực tế là nếu như lục diệu pháp môn được phổ biến rộng rãi trong cuộc sống thì sẽ mang lại hòa bình, hạnh phúc và sự thịnh vượng cho cá nhân, gia đình, xã hội, đất nước và ở cả cấp độ toàn cầu. Do vậy, một thế giới hòa bình là điều chắc chắn làm được nếu mọi người đều thực hành yoga Thanh Trí.

Om Mani Padme Hum.

Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài.

Con xin hồi hướng công đức con có được để cầu nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc và thịnh vượng.

Con – Tantrasutradaka

Avinash Kumar Srivastava.

Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng

 1. Tantra Sutradaka says:

  Revered Gurujee

  Om Mani Padme Hum

  I bow before your lotus feet

  I am grateful to your compassionate kindness for publishing it as an article.

  So kind of you

  Om Mani Padme Hum

  Reverently your’s

  Tantrasutradaka

  Tantrasutradaka

   

  • Kính bạch Thầy!

   Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

   Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

   Om Mani Padme Hum

   Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

   Con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đăng những dòng cảm niệm của con thành bài viết trên trang nhà. Thầy thật tốt và độ lượng!

   Om Mani Padme Hum.

   Con – Tantra Sutradaka.

 2. Ahmed Khan says:

  Dear Guru,

  Thank you for sharing Tantra Sutradaka’s letter as an article.

  I am happy to read his thoughts about Yoga.

  May all sentient beings be free from suffering and become enlightened.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

  • Kính bạch Thầy!

   Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana (Ahmed Khan) sang tiếng Việt như sau:

   Kính bạch Thầy !

   Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết của pháp huynh Tantra Sutradaka.

   Con hoan hỷ với những cảm niệm của huynh ấy về yoga Thanh Trí

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

   Om Mani Padme Hum.

   Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan).

 3. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Tantra Maruta says:

  Dear Holy Guru,

  My greetings to you and everyone in chanhtuduy.

  Change is inevitable. What matters most is we grow in good progress. In any ways it is a learning that we should be sensitive and be mindful, for everything around us sends messages.

  I am so thankful for our brother Avinash Kumar Srivastava for sharing his wonderful thoughts.

  I am Tantra Maruta, from the Philippines

  Om Mani Padme Hum

  • Kính bạch Thầy!

   Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Maruta sang tiếng Việt như sau:

   Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

   Con xin phép được thỉnh an Thầy.

   Con gửi lời chào đến các đạo huynh, đạo hữu trên chanhtuduy.com.

   Thay đổi là điều tất yếu của cuộc sống. Vấn đề là chúng con cần thích ứng với sự thay đổi và trưởng thành hơn theo chiều hướng tích cực. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng con nên có suy nghĩ tích cực và tỉnh thức, bởi vì mọi sự  không phải là khuyết điểm, mọi việc đến đều cho chúng con những thông điệp nào đó.

   Con cảm ơn pháp huynh Tantra Sutradaka (Avinash Kumar Srivastava) vì đã chia sẻ bài viết lợi lạc.

   Con là Tantra Maruta, đến từ Philippines.

   Om Mani Padme Hum.

 5. tantraupatissa says:

  Dear Guru thanks for sharing this article.

  I understand even after practicising Buddhism for several years it’s difficult for us sometimes to develop UpayaKaushalya as said by respected Tantra Sutradaka.

  But thanks to our respected Guru for teaching us Mani mantra which helps us to overcome many difficulties in our day to day life. It gives us a felling of protection.

  May Guru and his consort live long and protected and get enlightened.

  May all beings and Guru’s disciples be free from suffering and get enlightened.

  Om Mani Padme Hum…

 6. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Change … change … and … change”.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantrasutradaka. Quả thật như đạo hữu chia sẻ “Mọi việc đều phải thay đổi”, khi thay đổi cái gì đó về thói quen, chỗ ở, phương tiện, trang phục, công việc  v.v.. có thể sẽ chưa quen gây ra sự gượng gạo khó chịu. Chúng con phải mất một thời gian để thích nghi chúng. Trong cuộc sống không thể không thay đổi vì vốn dĩ  “thế gian là vô thường, đât nước chẳng vững bền” vì vậy không có gì là vĩnh hằng không thay đổi. Tuy nhiên sự thay đổi như thế nào để đem lại sự lợi lạc tiện nghi cho cộng đồng cho xã hội thì nên hoan hỷ và hưởng ứng dù cho chúng con phải mất thời gian để thay đổi và thích nghi. Ví như khi người quen đi xe đạp khi có điều kiện có tiền chuyển qua đi xe máy chắc ban đầu cũng sẽ khó chịu vì sự vướn víu cồng kềnh của chiếc xe máy so với xe đạp. Người ấy cũng mất thời gian để sử dụng quen dần và thích nghi với chiếc xe máy đó. Khi đã thuần thục với chiếc xe máy rồi chắc cũng không ai muốn bỏ chiếc xe máy quay về với xe đạp.

  Cũng vậy trong thời đại 4.0 này người tu không thể chân đất đi khất thực hóa độ chúng sanh như Đức Phật thời xưa. Không có không gian rộng lớn có thể chứa hàng trăm hàng nghìn người ngồi nghe Đức Phật thuyết pháp.  Cho nên  nếu như không có sự phát lồ sáng kiến thay đổi thì sẽ không có bộ môn Yoga thanh trí với phương pháp hiện đại của vị Thầy “Lục diệu pháp môn”, với căn phòng Duy Ma Cật thời @ phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại. Người tu dễ dàng  ứng dụng chân lý giải thoát khỏi lục đạo luân hồi của Đức Phật dựa trên quỹ đạo xả ly, bồ đề tâm, tánh không vào cuộc sống một cách tự nhiên. Nếu sự thay đổi khi phát minh của khoa học xã hội đem lại lợi ích cho cộng đồng nhân loại thì sự thay đổi (ra đời)  của bộ môn Yoga thanh trí này đem lại lợi lạc cho tất cả những hành giả thực hành và cho tất cả chúng sanh 6 cõi thì sự thay đổi này đem lại kì tích cho nhân loại.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

   

 7. Mật thúy says:

  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bản dịch này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết của đạo hữu Tantra Suttradaka  sang tiếng Việt của đạo huynh Mật Diệu Hằng .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 8. Simon Michael says:

  Dear Guru,

  I thank you for this article may your wisdom and inspiration increase with the speed of light.  May our effort to avert from suffering not to be  in vain may you help to change our life to attain enlightenment so that to have merit to conquer suffering.  May Guru leave long for the change to better for all sentient being.

   

 9. Tantra Sagovana says:

  Dear Guru,

  My name is Tantra Sagovana.

  Thank you for sharing this article.

  In this article Tantra Sutradaka explains about the value of being able to adapt to changing times, places and roles. This change is the nature of impermanence one of the marks of existence.

  He explains that practicing Yoga helps us be more adaptable and better able to handle change.

  Also Yoga boosts practitioners’ cognitive power and productivity which is why it is being adopted in businesses and factories even here in Australia.

  Pure Mind Yoga technology invented by Guru gives us mind and spiritual benefits allowing us to be happy and successful in this life while bringing us closer to Pure Land in next life.

  May Mat Tinh Phap overcome difficulties at present and get successful in the future.

  May all sentient beings be healthy and well and be free from suffering.

  May Guru be healthy and live long for the benefit of all beings.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

 10. Tantra Sagovana says:

  Dear Guru,

  My name is Tantra Sagovana.

  Thank you for sharing this article.

  In this article Tantra Sutradaka explains the value of having a flexible mind that can adapt to meet different needs and circumstances.

  Such a flexible mind is cultivated through practice of Yoga.

  Yoga is also boosting the productivity and cognition of different types of workers from labourer to engineer, helping them perform their tasks and solve their problems efficiently.

  Guru has introduced the Pure Mind Yoga which is suitable for our modern time and can help bring peace and happiness in our daily lives.

  May all sentient beings be healthy and well and be free from suffering.

  May Guru be healthy and live long for the benefit of all beings.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

 11. Dr C H Lakshmi narayan says:

  I bow my head at the lotus feet of Gjruji.

  Change ! Change ! Change !

  Everything  changes every moment !

  Even if you Don’t want to change, Nature forces you to change. That is the dictum of Nature . Your life span is also short while and changes from birth to death. So in this short period of life  see good ,be good, do good by way of Dharma practice.This is in nut shell the teachings of Buddha and Guruji  and the path leading to Enlightenment and liberation. Talk less and work more !  Love all, serve all and this is BuddhaNature and bodhicitta.

  Practice Dharma ! Practice ! Practice dharma in all your daily activities in your remaining short period of life. No other go for your liberation.!

  Loka samastha sukhino bhavanthu.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Nirvadeva

  ( Dr C H Lakshmi Narayan )

 12. Dr C H Lakshminarayan says:

  Dear holy Guruji,

  I bow my head at your lotus feet for your kind appreciation and thus blessing.

  Your’s sincerely,

  Dr.CH Lakshminarayan

  (Tantra Nirvadeva)

 13. Mật Huệ Chi says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy .

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã dịch bài viết lợi lạc, ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô nhiều sức khỏe .

  Om Mani Padme Hum.

 14. Tantra Mashita says:

  Dear compassionate guru,

  Thank you so much for sharing this letter with us, that’s so kind of you! You always take care about your students and show kindness towards them, thank you so much again !

  May you have a good health and life long for the benefit of all sentient beings.
  May all sentient beings attain the happiness of Buddha’s nature.
  May the pandemic caused by corona virus soon end

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng chuyển ngữ tiếng Việt.

  Con hoan hỷ chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka công nghệ tâm linh,bộ môn yoga thanh trí,do vị Thầy phát kiến,phù hợp với quốc độ thời đại dân tộc,mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .

  Om mani padme hum

 17. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka. Nhờ vào yoga thanh trí Thầy phát kiến giúp chúng sanh dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống để giúp đời này an lạc, đời sau cực lạc. Từ thái tử cao quý cho xuống đến ngoại đạo cũng đều sẽ chuyển hoá tâm mà đi trên đạo lộ giải thoát, thế giới hoà bình hạnh phúc hẳn là sẽ thực hiện được.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona được tiêu trừ!

  Om mani padme hum !

 18. Tantra Pramitdhita (Josh Hacker) says:

  Holy Guru,

  I bow my head before your lotus feet!!! Thank you for sharing this article entitled “Change… Change… And… Change” written by Tantra Sutradaka.  Your compassion and kindness shines through even the darkest of nights! Change is something that is very important because without change there can be no growth and with no growth, life itself would become stagnant and start to dry up and wither away.

  May our Guru and his consort live a long and healthy life for the sake of all sentient beings

  May all sentient beings achieve the happiness of Buddha’s nature

  May the global pandemic caused by the Corona virus soon end

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Tantrasutradaka về niềm vui và những thay đổi tích cự khu huynh ấy học và thực hành yoga Thanh Trí ạ.
  Bản thân con tuy tiến bộ chưa nhanh nhưng con nhìn lại bản thân mình các đây vài tháng thì suy nghĩ của con được khai thông rất nhiều. Con mở lòng đón nhận niềm vui từ cuộc sống hơn. Đăc biệt là những suy nghĩ về mê tín dị đoan ngày xưa đã dần được xóa bỏ nhờ những bài dạy của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu nguyện người dân Việt Nam sớm vượt qua thiên tai.
  Cầu nguyện tất cả cả chúng sinh thành tựu hạnh Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status