Jun 17, 2019

Posted by in Giáo điển | 31 Comments

CHUYỆN CHAY MẶN:Vì sao sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình!

Mô Phật !

Mật Tịnh Hải hoan hỷ với thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật hạnh Giác với bài “ĐỐI LUẬN VỚI ĐẠI ĐỨC THÍCH THIỆN XUÂN’

Các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn đã hiểu rõ vấn đề ăn chay hay ăn mặn theo quan kiến Phật học, và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật

Đối với các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn, vấn đề ăn chay hay ăn mặn không còn là điều bận tâm đối với bản thân mỗi chúng ta, vì ngay khi bước chân vào cổng chánh pháp, tiếp cận với những bài viết, bài giảng của Đạo sư Viện trưởng Thinley Nguyên Thành trên chanhtuduy.com – chúng ta đã hiểu rõ vấn đề ăn chay hay ăn mặn theo quan kiến Phật học, và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật – như một số điều huynh Mật Hạnh Giác đã nêu trong bài đối luận này. Nhưng chúng ta noi theo gương vị Thầy, theo tinh thần Bồ đề luôn vì chúng sanh mà tác pháp chiếu quang, giúp chúng sanh không bị nghe lầm và hiểu sai về ý nghĩa chân chính của đạo Phật, cũng như những ai đó đang cố tình làm giảm đi giá trị đích thực của lộ trình hướng đến giải thoát mà Đức Phật mong muốn chúng sanh hướng đến.

Nếu như quan điểm về ăn chay và ăn mặn của Đại đức Thích Thiện Xuân là như vậy, thì cũng có những quan điểm khác cùng về vấn đề này của các vị Thượng tọa, Đại đức, Hòa thượng – Đều là những tu sĩ Phật giáo, là chư Tăng, còn gọi là Tỳ kheo.

Hy vọng có thể giúp bạn đọc, những người tìm hiểu về đạo Phật, những Phật tử có cách nhìn và tự đánh giá một cách khách quan trên phương diện này, và trên hết, rất mong các các bậc Thượng tọa, Đại đức, Hòa thượng có được tiếng nói chung và đúng về một vấn đề mà đã rất nhiều lần được thuyết giảng, đăng tải và phổ cập tới đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội – Tất cả vì ánh sáng chánh kiến Phật Đà, vì vận mệnh tâm linh của tất cả chúng sanh hữu tình.

– Hòa thượng Thích Thiện Dũng khẳng định: Đức Phật không bắt buộc người tu hành phải ăn chay:
https://www.youtube.com/watch?v=cYk1_-ciTWA– Bài giảng của Đại đức Thích Thiện Tuệ:

https://www.youtube.com/watch?v=NQQdoVTNuEg (phút thứ 0:46)

“Đôi lúc mình ăn chay, mình tự hào với cái việc ăn chay của mình vì mình nghĩ ăn chay như 1 kungfu của mình vậy đó, ăn chay là 1 cái gì ghê gớm lắm, thì cuối cùng ăn chay để làm cái gì không biết mà thấy ăn chay để mình ngã mạn rồi đó, ăn chay để mình xem thường người không ăn chay vậy đó …những người nghèo họ ăn cơm với nước tương là có phước lắm sao, bò nó ăn cỏ phước lắm hả” – Trích lời Đại đức Thích Thiện Tuệ.

– Bài giảng của Thượng tọa Thích Giác Tây:

https://www.youtube.com/watch?v=Or5mDdod0Kc (từ phút 55:48)

“từ bi mới thấy được Phật, chứ không phải ăn chay mà thấy được Phật, tụng kinh mà thấy được Phật…ăn chay mà sân quá đi, ăn chay mà ngu si quá đi, ăn chay mà cố chấp quá đi…ăn chay không phải là yếu tố giác ngộ” – Trích lời thương tọa Thích Giác Tây.

Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài đối luận này !

Cầu nguyện huynh luôn có được ơn phước gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy, được hanh thông, thuận lợi trong cuộc sống, trong công việc và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

Om Mani Padme Hum !

 1. Mật Chánh Tấn says:
  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải trong bài viết này. Từ đó, người đọc có thể thấy rõ được rằng những lời của Đại đức Thích Thiện Xuân là hoàn toàn theo tâm ý chủ quan của mình. Những sai lầm trong luận kiến về việc ăn chay hay ăn mặn của Đại đức Thích Thiện Xuân đã được huynh Mật Hạnh Giác nêu rõ từ bài viết trước bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng. Bên cạnh đó, những chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải về những nhận định của các vị tỳ kheo khác cũng đã khẳng định rằng Đức Phật không hề bắt người Phật tử phải ăn chay, càng không có chuyện ăn chay giúp phát triển “từ bi và bình đẳng”. Nếu như một người cứ bám chấp vào ăn chay rồi cho rằng, cảm thấy rằng điều đó là ghê gớm lắm, rồi tự cho mình cái quyền coi thường những người không ăn chay thì không khác gì đang làm cho ngã mạn của mình đang tăng cao. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng họ đang tự đẩy mình vào bát phong của sự hơn – thua, vinh – nhục. Rồi cuối cùng, họ cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi chính sự tà kiến của bản thân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Tịnh Hải đã chia sẻ bài viết này. Cầu nguyện cho đạo hữu hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Có một sự thật không thể phủ nhận được là cần lấy những lời dạy Đức Phật làm ngọn đèn soi sáng thì mới có thể tu tập đúng theo quỹ đạo chánh pháp được . Con hiểu rằng ngoài những bài viết của Thầy ra, không chỉ là tạo cơ hội tích tập công đức cho học trò mà còn để cho chúng sanh thấy sự nhất quán trong lập luận của Mật Gia khi giao bài đối luận với những tà sư . Con xin ghi nhớ ”  Chưa đắc Thánh quả chớ tin vào tâm ý mình”, một điều hết sức căn bản mà Thầy đã dạy .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 3. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : CHUYỆN CHAY MẶN : ” Vì sao sư thầy mâu thuẩn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình ” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Tịnh Hải về việc nhận định của các tu sĩ Phật giáo , chư Tăng khẳng định : Đức Phật không bắt buộc người tu hành phải ăn chay.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải về vấn đề chay mặn mà có nhiều thầy như đại đức Thích Thiện Xuân đã cố tình tự ý lập ngôn, bám chấp việc ăn chay để đề cao bản thân mình và cản trở con đường thực hành pháp của người khác. Những trích dẫn của đạo hữu Mật Tịnh Hải về những lời nói của đại đức Thích Thiện Tuệ và thượng tọa Thích Giác Tây đã cho thấy rằng đại đức Thích Thiện Xuân chỉ là nói theo ý mình và quan điểm bám chấp vào ăn chay, cho rằng ăn chay là giáo lý cơ bản của đạo Phật đã được các thầy khác phản bác. Quả đúng như vậy, nếu nói  như đại đức Thích Thiện Xuân thì con bò đã tích được vô lượng phước đức vì cả đời nó chỉ ăn cỏ?

  Vấn đề chay mặn đã gây ra nhiều tranh cãi bởi lẽ có những tỳ kheo như đại đức Thích Thiện Xuân, không tuân theo lời dạy của đức Phật, chỉ nói theo tâm ý mình làm cho mọi người hiểu sai tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật. Đức Phật xả ly cung vàng điện ngọc, xả ly thế sự tầm thường để tầm cầu giác ngộ, đạt được trí tuệ bát nhã siêu việt và ngài chỉ ra con đường giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau Ta Bà, khổ đau vì bám chấp ngũ dục. Nhưng nhiều người lại đi ngược lại tiêu chí lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, mà chỉ quẩn quanh trong miếng ăn thì thử hỏi sao xứng đáng là người con Phật? Khi đã bám chấp, dù chay hay mặn thì cũng là vì miếng ăn, là duy thực thị nghiệp. Khi đã duy thực thị nghiệp thì sẽ theo dòng chảy của nghiệp lực về cõi giới chỉ nghĩa đến thực, chứ không thể về được cõi thanh tịnh Niết Bàn.

  Huynh đệ chúng ta nhờ Thầy chỉ dạy nên biết đơn sơ gìn giữ đạo, đơn sơ trong thọ dụng và lấy trí tuệ làm đạo nghiệp, thực hành diễn tập lục diệu pháp môn để có được sự thanh trí, kết nối với trường tâm linh thanh tịnh của vị Thầy bằng tri kiến thanh tịnh để được đời này an lạc, đời sau cực lạc. Và hơn thế nữa, vì mong muốn tất cả chúng sanh thoát khỏi tà kiến nên Thầy luôn dạy học trò, đệ tử tác pháp chiếu quang giúp mình và tha nhân lìa mê về giác.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Tịnh Hải đã chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Hải viên thành ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Khánh Nga says:

  kính Bach Thầy!

  Con Mật khánh Nga đã đọc xong bài này rồi ạ

  Om Mani Padme Hum

 6. Vanchi says:
  Kính Bạch Thầy!!!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Cầu mong Thầy , Cô sức khoẻ trường thọ đưer mang lại lợi lạc cho chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 7. Mật Tấn Giác says:
  Mô Phật!

  Mật Tấn Giác hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm “Chuyện chay mặn: Vì sao sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình!”của đạo hữu Mật Tịnh Hải. Qua các dẫn chứng về quan điểm chay mặn của các vị hòa thượng, đại đức mà đạo hữu đã tổng hợp và đưa ra, chúng ta có thể thấy rõ có sự mâu thuẫn về luận kiến về chay mặn trong Tăng đoàn và Mật Tấn Giác cũng hoan hỷ khi còn rất nhiều sư thầy có quan điểm đúng chánh kiến về việc này. Qua đây, Mật Tấn Giác thấy được những lợi ích không thể nghĩ bàn của việc lan tỏa những bài viết đối luận cũng như dương cao ngọn cờ Chánh pháp, Tác pháp chiếu quang của vị Thầy và Mật gia Song Nguyễn đến tà sư, tà kiến, tà quyền. Chúng sanh hữu tình qua đó có thể tiếp cận với nguồn sáng chánh kiến Phật đà, không bị tin lầm vào những tà sư, tà kiến và chính những kẻ tà kiến kia có cơ hội phản tỉnh, ngừng dứt những ác nghiệp gieo nhân đọa vài 3 đường ác. Cảm ơn đạo hữu Mật Tịnh Hải về bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy và sự nhiệt tâm trong công cuộc Hoằng dương Chánh pháp vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Cầu nguyện ngọn đuốc Chánh pháp của Đức Thế Tôn và giáo pháp Yoga Thanh Trí được phổ truyền và lan rộng đi khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Hải tinh tấn thực hành pháp và viên thành tất cả ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 8. Mật Nhuận Quang says:

  Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Tịnh Hải đã chia sẻ bài viết. Qua đó giúp Mật Nhuận Quang thấy rõ được những sai lầm nghiêm trọng của Đại đức Thích Thiện Xuân. Đức Phật dạy: “Duy tuệ thị nghiệp” và Ngài đã bác bỏ khởi xướng ăn chay của Đề bà đạt đa, điều này huynh đệ chúng ta đã được vị Thầy chỉ dạy từ rất lâu và áp dụng vào cuộc sống theo tinh thần thọ lạc là thọ pháp. Vậy mà bây giờ vẫn còn nhiều người vẫn bám chấp, cổ suý chuyện chay mặn. Mật Nhuận Quang hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu về các vị tỳ kheo khác cũng nhận định rằng Đức Phật không bắt người Phật tử phải ăn chay. Cảm ơn đạo hữu Mật Tịnh Hải với bài chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Hải luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Nguyễn Hà Liên says:
  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán bài viết của huynh Mật Tịnh Hải. Cảm ơn huynh đã đóng góp thêm những chia sẻ của các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức khác xung quanh vấn đề chay – mặn. Đệ cảm niệm rằng là người Phật Tử, đặc biệt là những vị mang trọng trách sứ giả Như Lai có trách nhiệm truyền đạt lại lời dạy của Đức Phật đến chúng sanh đúng ý nghĩa giải thoát rốt ráo, tuy nhiên các quý thầy lại đưa ra những quan điểm trái chiều, không đồng nhất về cùng 1 vấn đề chay-mặn như vậy sẽ gây ra sự hoang mang nhất định trong đồ chúng. Dù hoan hỷ với những lập luận đúng theo quỹ đạo chánh pháp trong vấn đề chay – mặn của các quý thầy, nhưng đệ cảm niệm để lập luận có sức thuyết phục thì lời Phật dạy được đưa ra làm luận chứng là điều không thể thiếu, vì Đức Phật từng dạy “Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc Thánh quả” (Kinh 42 chương). Đệ cũng cầu mong các vị thầy sẽ có được tiếng nói chung đồng nhất và đúng chánh pháp về vấn đề chay – mặn, vì lợi ích tâm linh của chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Tịnh Hải tinh tấn vui tu và hanh thông trong cuộc sống.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải trong bài viết này ạ. Qua đó cho chúng ta thấy được tu là xuất phát từ tâm của mỗi người chứ không phải cứ ăn chay mới gọi là tu. Ăn chay mà sân si quá đi, ăn chay mà ngu si quá đi, ăn chay mà cố chấp quá đi…. Ăn chay không phải là yếu tố giác ngộ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 11. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải cùng chung chủ đề ăn chay, ăn mặn. Tuy nhiên, bài viết mở rộng hướng nhìn nhận khách quan ngay giữa các vị tỳ kheo là hòa thượng, thượng tọa và đại đức. Một điều chắc chắn rằng, ăn chay không phải là một pháp tu nào mà nhờ đó dẫn tới tăng trưởng công đức hay đạt cảnh giới giác ngộ. Bởi lẽ bám chấp vào bất cứ điều gì, hành trạng gì và lấy điểm đó để so bì, hơn thua với người khác, chúng sanh khác thì thực ra cũng chỉ làm vì cái ngã mà thôi. Mà đạo Phật là con đường tỉnh thức, là phương cách nhằm đạt tới trí huệ tánh không. Bởi lẽ đó mà thực dưỡng vốn đủ để gìn giữ thân mạng để tu tập, phương thức, cách dùng, chủng loại (chay hay mặn) là tùy thuộc vào hoàn cảnh thức tế, điều kiện khách, chủ quan cũng như xét tới cả yếu tố lịch sử, địa lý. Song hãy đừng biến giáo pháp vi diệu Phật đà trở thành xét soi qua vấn đề ăn uống. Hãy để đó là một phương tiện cần thiết chứ không quyết định tới lộ trình giải thoát hay trình độ tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy khi rộng đường chia sẻ bài viết, nhằm hướng hoạt động trở lại đúng quỹ đạo chánh pháp nhằm đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Hải viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Tịnh Hải. Đệ cũng cầu nguyện rằng, “các bậc Thượng tọa, Đại đức, Hòa thượng có được tiếng nói chung và đúng về một vấn đề mà đã rất nhiều lần được thuyết giảng, đăng tải và phổ cập tới đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội – Tất cả vì ánh sáng chánh kiến Phật Đà, vì vận mệnh tâm linh của tất cả chúng sanh hữu tình.” Đệ hoan hỉ với những vị Thầy đã chỉ thẳng tâm lý bám chấp vào chay mặn và khổ hạnh là sai lệch với trí tuệ giải thoát.

  Đệ cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh  của Mật Tịnh Hải đã chia sẻ bài viết “Chuyện chay mặn: Vì sao  sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý của mình”.
  Qua đây  con hiểu được, việc ăn gì không phải là vấn đề quan trọng của một người học  Phật và  tu Phật. Vì có ăn chay hay là ăn thịt cũng không thể mang lại sự giải thoát cho bản thân cũng như làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Mà yếu tố cốt lõi để mang đến cho người Phật tử  sự giải thoát tối thượng là sự thực hành pháp dựa trên nền tảng trí tuệ của Phật đà, cùng với một Bồ đề tâm làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh trong 6 cõi luân hồi. Đức Phật đã từng  dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ Ngài không có dạy là “Duy thực thị nghiệp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nhận được lời dạy của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “CHUYỆN CHAY MẶN: Vì sao sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình!” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Tịnh Hải về vấn đề chay mặn. Qua bài chia sẻ đã cho thấy đại đức Thích Thiện Xuân tự ý lập ngôn, nói theo ý mình, bám chấp vào việc ăn chay để tự đề cao mình, cố tình làm giảm đi giá trị đích thực của lộ trình hướng đến giải thoát mà đức Phật mong muốn chúng sanh hướng đến. Những trích dẫn của huynh Mật Tịnh Hải về những lời nói của hòa thượng Thích Thiện Dũng, đại đức Thích Thiện Tuệ, thượng tọa Thích Giác Tây Đức càng chỉ rõ sai lầm nghiêm trọng của đại đức Thích Thiện Xuân. Phật đã dạy: “Duy tuệ thị nghiệp” dựa vào trí tuệ, lấy trí làm đầu, chứ không phải thông qua việc ăn chay. Con cảm ơn huynh Mật Tịnh Hải với bài chia sẻ đầy ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 17. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với bài viết chia sẽ của đạo hữu Mật Tịnh Hải. Qua những trích dẫn về chuyện chay mặn như lời hòa thượng Thích Thiện Dũng hay Đại đức Thích Thiên Tuệ, Thượng tọa Thích Giác Tây đều cho thấy đạo Phật không quan trọng việc chay mặn mà là vấn đề giải thoát. Tôn chỉ trong đạo Phật là Duy Tuệ Thị Nghiệp chứ không phải Duy Thực Thị Nghiệp như Đại đức Thích Thiện Xuân cho rằng ăn chay như là tu pháp trong đạo Phật. Lập luận như Đại đức Thích Thiện Xuân tựa như người dùng máy tính xách tay cho công việc, nhưng thay vì chọn dòng máy cho phù hợp với công việc của mình, lại chăm chăm vào hình dáng cái túi bên ngoài nên dùng kiểu có tay cầm hay là dạng balo khoác vai. Đến kết cục lại khi làm việc máy tính không hoạt động hay không biết sử dụng. Tựa như đến lúc bước qua cửa tử mới hay rằng chay hay mặn thì cũng ở lại với tấm thân tứ đại sắp tan rã, còn công đức để mang theo lại không có, chỉ có nghiệp tạo thì càng lúc càng nặng nề. Con hoan hỷ cũng như nguyện cầu “ Mong các bậc Thượng tọa, Đại đức, Hòa thượng có được tiếng nói chung và đúng về một vấn đề mà đã rất nhiều lần được thuyết giảng, đăng tải và phổ cập tới đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội – Tất cả vì ánh sáng chánh kiến Phật đà, vì vận mệnh tâm linh của tất cả chúng sanh hữu tình”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Hải luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài ” CHUYỆN CHAY MẶN: vì sao sư Thầy mâu thuẩn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình!” rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum.

 19. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 20. Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ với bài “Tác pháp chiếu quang” của Mật Tịnh Hải.
  Qua những luận chứng, luận cứ và các đường dẫn đều khẳng định là “Đức Phật không bắt buộc tu Phật phải ăn chay” của đạo hữu Mật Tịnh Hải, đã tiếp tục cho thấy “bài nói” của đại đức Thích Thiện Xuân ; là nói theo tâm ý của mình trái quỹ đạo Chánh pháp; gây mâu thuẫn về luận kiến khi cùng là tu sĩ Phật giáo, là chư tăng, được gọi là tỳ kheo.
  Việc bám chấp vào vấn đề “ăn chay” mà cho là tu Phật đã là một sai lầm trái với quỹ đạo Chánh pháp. Nguy hiểm hơn khi đại đức TTX bày ra vấn đề “ăn chay” theo tâm ý mình cho hàng Phật tử tại gia, thì có khác chi là cản trở chí nguyện giải thoát của họ. Bởi Đức Phật dạy người tu là “Duy tuệ thị nghiệp”, chứ Ngài không bảo “Duy thực thị nghiệp”.
  Vấn đề “ăn”cũng chỉ là giúp cho chúng ta có được một sức khỏe tốt nhầm duy trì sự sống, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hành pháp Phật “Duy tuệ thị nghiệp”, ví như một tinh thần minh mẫn chỉ có trong một cơ thể cường tráng vậy.
  Đôi khi, “ăn chay” cũng không thể cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho người lao động hoàn thành tốt công việc của mình còn là một bất cập. Còn người bám chấp vào việc “ăn chay” mà cho là tu, lại càng khiến cho họ tăng thêm ngã mạn vì chỉ đề cao “cái ăn”; tự đại rằng mình ăn hay, ăn được đã nhiều năm; tự cao và khinh thường người khác không ăn được như mình.
  Theo quan kiến nhà Phật, vấn đề “ăn” (thực) chỉ là 1 trong 5 phạm trù của dục vọng (tài, sắc, danh, thực, thùy) thế gian. Cũng vì bám chấp vào nó mà con người phải sống trong cảnh khốn khó, lao đau, tất bật cả đời, khi chết sẽ trôi lăng vào vòng xoáy của lục đạo luân hồi.
  Là đệ tử của Phật mà không thực hành theo Chánh pháp của Ngài để tích lũy “Thất thánh tài” (niềm tin; giới đức; đa văn; tàm; quý; khiêm cung; trí tuệ) và giúp chúng sanh làm theo mà tích lũy “công đức và trí tuệ” làm hành trang trên con đường giải thoát. Ngược lại đại đức TTX lại đề cao “dục vọng” thế gian, bám chấp vào cái “ăn” thì liệu chừng người có sự hiểu biết sẽ nghĩ sao đây về đại đức TTX ?
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Tịnh Hải, qua những luận giải hòa thượng  thượng tọa cũng chứng minh được là Đức Phật chưa bao giờ bắt người khác ăn chay ,việc đại đức Thích Thiện Xuân bám chấp vào việc ăn chay cho đó là từ bi ,thanh tịnh là một điều sai lầm

  Cảm ơn đạo hữu  Mật  Tịnh Hải đã chia sẻ!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 22. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với bài chia sẻ “Chuyện Chay Mặn: Vì sao sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình!” của đạo hữu Mật Tịnh Hải.

  Những quan điểm khác của các vị Thượng tọa, Đại đức, Hòa thượng càng khẳng định đại đức Thích Thiện Xuân đã tự ý lập ngôn, tin vào tâm ý của mình. Từ việc ăn chay, ông Đại đức này đề cao bản thân, coi thường những người không ăn chay, tự đẩy mình vào bát phong. Ngoài ra, ông ta còn bám chấp, tuyên truyền ăn chay như là một “tuyệt đỉnh kung fu” nếu muốn tu Phật, đề cao miếng ăn, là duy thực thị nghiệp . Những lời nói hàm hồ của Đđ Thích Thiện Xuân hoàn toàn đi ngược lại với những gì Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp” và “đơn sơ với thực phẩm”, chẳng khác nào tự hại bản thân mình mà còn làm cản trở con đường thực hành pháp của người khác.

  Huynh đệ chúng ta càng cảm niệm ơn phước được gặp vị Thầy, được tuệ quang của vị Thầy soi rọi, chỉ dạy chúng ta theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu viên thành ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 24. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết tác pháp chiếu quang của Mật Tịnh Hải dành cho Đại đức Thích Thiện Xuân, mong rằng đại đức Thích Thiện Xuân hoan hỉ đón nhận và tỉnh thức kịp thời để không deo nhân ăn chay mới tu mới từ bi còn ăn nặng thì không tu không từ bi vì Đức Phật dạy rằng Duy tuệ thị nghiệp là trí tuệ chánh kiến Phật đà và bồ đề tâm mới tu  cứ không phải là ăn chay mới tu là sai lầm . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 25. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 26. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ  của Mật Tịnh Hải  với đại đức Thích Thiện Xuân.

  Qua những luận chứng luận cứ các đường dẫn đều cho thấy Đức Phật không bắt buộc tư phật là phải ăn chay không được ăn mặn, vậy cho thấy những lời nói của đại đức Thích Thích Thiện Xuân lập ngôn trái với lời Phật dạy ” duy tuệ thị nghiệp ” chứ không phải ” duy thực thị nghiệp” và đơn sơ với thức ăn.

  Con cầu nguyện nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ . Om Ah Hum!

 27. Kính Bạch Thầy

  COn hoan hỷ chia sẽ của của Mật Tịnh Hải về vấn đề ăn chay mặn các Đại Đức Thượng Tọa nhất là đại đức Thích Thiện Xuân luôn tự hào về vấn đề ăn chay xem trọng vẻ bề ngoài đánh bóng bản thân mong chuột lợi

  Cầu nguyện cho tất cả chúng thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 28. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những lập luận sắc sảo của đạo hữu Mật Tịnh Hải dành cho Đại đức Thích Thiện Xuân qua bài viết với chủ đề: “Chuyện chay mặn: Vì sao sư thầy mâu thuẫn về luận kiến? Vì tự mình muốn nói theo ý mình”. Huệ Pháp đồng quan điểm với đạo hữu rằng học trò, đệ tử Mật Gia Song Nguyễn chúng ta đã từ lâu không còn bận tâm đến vấn đề này bởi dưới ánh sáng chánh kiến Phật đà, thông qua các bài viết, bài giảng của vị Thầy, mọi sự đã trở nên quá rõ ràng, minh bạch, rằng không phải ăn chay hay ăn mặn mà trí tuệ mới là yếu tố giúp ta tiến tu giải thoát, theo đúng tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp” mà đức Phật đã dạy. Các đường link trích dẫn trong bài một lần nữa cho thấy sự mâu thuẫn về luận điểm ngay trong chính nội bộ các chư tăng, như thượng toạ Thích Giác Tây đã phát biểu rằng: “Từ bi mới thấy được Phật chứ không phải ăn chay mà thấy được Phật, tụng kinh mà thấy được Phật… ăn chay mà sân quá đi, ăn chay mà ngu si quá đi, ăn chay mà cố chấp quá đi…ăn chay không phải là yếu tố giác ngộ”. Từ đây cho thấy trong khi Mật Gia Song Nguyễn đã thoát khỏi vòng luẩn quẩn chay-mặn từ lâu và ngày càng thăng hoa trên đạo lộ tâm linh thì các vị ấy vẫn còn loay hoay bám chấp vào những điều nhỏ nhặt như vậy. Xem ra ngài Thích Thiện Xuân vẫn còn đó tư tưởng chú trọng vào miếng ăn đến thế. Vậy ai mới là người “sống để ăn” đây? Hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Hải sức khoẻ, hanh thông thế sự, ngày càng tinh tấn trên con đường tu tập

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 29. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con tán thán với bài chia sẻ về việc ăn chay hay mặn của đạo hữu Mật Tịnh Hải dành cho các ông hòa thượng trong ban giáo hội Phật giáo. Cùng là người tu hành đạt đến trình độ thượng tọa mà vấn đề chay mặn ,ý tưởng của mỗi ông mỗi khác,vậy mà phật tử vẫn chưa nhận thức được tính ngã mạn của những ông hòa thượng này.

  Hôm nay, ngày 2 tháng 8 năm 2019 ,con được nghe người bạn tâm sự :” tôi thấy nhiều người ăn chay trường mà có lợi lộc gì đâu, khổ vẫn hoàn khổ… ” .Đúng vậy, nếu ăn chay mà giàu có hoặc cuộc đời thong dong ,rày đây mai đó thì chắc rằng bản thân con cũng muốn ăn chay luôn.

  Chúng ta may mắn khi bước vào ngưỡng cửa của Yoga Thanh Trí, nghĩa là có duyên lành gặp được vị Thầy tuệ trí thức ,bậc đạo sư đã dẫn dắt chúng ta tiến bước trên con đường tu tập giáo pháp chánh kiến, không đặt nặng vấn đề chay mặn mà cuộc sống vẫn an lạc đời này , cực lạc đời sau .

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh và các đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn được tỉnh thức và giác ngộ để sớm quay về bến bờ của thành phố Giải thoát.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status