Jan 9, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 54 Comments

Có đệ tử là Ma, nói chuyện được với cô hồn: “THIỆN THUẬN” hay là TÀ THUẬN?

Kính gửi: Bạn đọc chanhtuduy.com

Tôi là Mật Hạnh Giác – Phạm Đức Dũng, học trò của Đạo sư Thinley Nguyên Thành, một Phật tử ở TP.HCM. Tôi thường nghe các bài giảng của các vị giảng sư trên Youtube. Tình cờ, tôi nghe được một bài giảng mang tên “Thờ Cha Kính Mẹ Hơn Là Đi Tu – Thầy Thích Thiện Thuận Mới Nhất 2017”. Tôi hết sức ngỡ ngàng trước tựa đề đậm màu luyến ái thế gian nặng nề của thầy Thích Thiện Thuận, trong nội dung cũng phát xuất nhiều điều hoàn toàn không đúng với Chánh Kiến Phật Đà. Sau đây là những phản biện của tôi gửi đến thượng tọa Thích Thiện Thuận. Tôi trích dẫn đường link bài giảng dưới đây:

1/ Quan kiến lệch lạc ở tiêu đề:

Ảnh chụp Youtube

Thưa thầy Thích Thiện Thuận, mặc dù tôi đến với Phật Pháp mới chỉ vài năm, nhưng có một điều tôi hiểu rõ rằng, danh phận Phật Tử là một danh phận cao quý vô song. Sở dĩ như vậy vì mặc dù ta còn mang thân người với đủ mọi phiền não nhưng ta được vào nhà Như Lai, được đi theo con đường Giải Thoát mà Đức Thế Tôn đã chỉ ra. Thân phận của ta đáng cho chúng sanh của 6 nẻo luân hồi ngưỡng mộ. Thế nhưng, mặc dù đã mang thân phận cao quý như vậy nhưng không phải ai cũng trân quý chúng mà suy nghĩ và hành động chẳng khác chi phàm phu luyến ái thường tình.

Tôi tự hỏi, có bao giờ một người là con vua mà đi cung kính một thường dân hay không? Một hiệu trưởng gặp học sinh mà cúi khom người xuống chào có ra thể thống gì hay không? Hay như thầy Thiện Thuận có bao giờ chào người bán nước ở nơi mình sinh sống hay không? Với thân phận một người là Thái tử Pháp Vương Hoàn Vũ mà đi cung kính một chúng sanh bình thường thì chính là đang làm tổn phước của họ trầm trọng. Nhất là với những người không biết tu hành thế nào nhưng cũng tự nhận mình đúng Chánh Pháp và “sửa lưng” cả lãnh đạo Giáo Hội. Thế mà người ấy lại “thờ cha kính mẹ” chứ chẳng phải kính Phật. Thứ nhất, người ấy đã phản bội danh hiệu Thích Tử của Như Lai, thứ hai là làm tổn phước cho cha mẹ trầm trọng. Như vậy thì từ bi ở đâu với cha mẹ khi ngày qua ngày làm tổn phước của họ bởi sự Tà Kiến chấp thủ của mình?

Phật chỉ ra rằng một người được làm người là do giữ gìn đủ 5 giới

Trong khi cha mẹ là ai? Cha mẹ chỉ là những con người bình thường làm nhân duyên cho ta có mặt ở đời này. Phật chỉ ra rằng một người được làm người là do giữ gìn đủ 5 giới, do đó tự chúng ta sinh ra chúng ta ở đời này do tích lũy giới đức. Bản thân cha mẹ lại cũng chỉ là phàm phu, bị trói buộc trong sinh tử luân hồi, không phải bậc Thánh, do đó câu nói “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” là một Ác Kiến vô cùng trầm trọng. Đối với bậc thượng tọa không nên có quan kiến như vậy. Bởi nói như vậy thì sao thầy Thích Thiện Thuận vẫn đi xuất gia mà không ở nhà với cha mẹ? Thậm chí, hằng năm, thầy vẫn quay về nhà cúng giỗ cho cha mẹ linh đình thật khiến tôi không còn gì để nói.

2/ Tà kiến về mồ mả

Mở đầu video, một Phật tử hỏi có nên bốc mộ cha mẹ để đem về hỏa tang hay không. Ở phút thứ 2:50, TT. Thích Thiện Thuận cản lại, cho rằng không nên vì “sợ động mồ mả. Ông bà cha mẹ quở”. Ông còn cho rằng nếu thương cha mẹ chịu nắng mưa ở ngoài… mộ thì lắp cái mái che mộ được rồi (?!). Ở đoạn sau TT giảng cho Phật Tử rằng phải xem ba mẹ đang ở mộ là đang “ngủ trong một giấc mơ”. Rồi thì dù mẹ còn hay không thì phải thương mẹ trước sau như một (Đang nói về chuyện chăm sóc mồ mả, không được quên ngày giỗ)

thần thức trong vòng 49 ngày phải đầu thai vào 1 trong 6 nẻo luân hồi

Sau đây là phần đối luận của tôi. Đầu tiên, theo quan kiến nhà Phật, thần thức trong vòng 49 ngày phải đầu thai vào 1 trong 6 nẻo luân hồi, không thể lâu hơn. Điều này được xác quyết trong kinh Địa Tạng cũng như trong các Mật Điển của Mật Tông Tây Tạng. Như vậy, mồ mả chỉ là nơi lưu giữ những gì còn sót lại của tứ đại tan rã, nói cách khác là Nguyên Tố Thô. Nguyên Tố Thô vô tri vô giác thì làm gì có chuyện quở phạt đầy ngụy dị ở đây.  Người đã chết đã đầu thai theo nghiệp thì làm gì có chuyện động chạm. Nếu thầy Thích Thiện Thuận cho ông bà cha mẹ có thể “quở” con cháu vì họ ở trong mộ là đang “ngủ” thì điều này hoàn toàn trái với quan kiến Phật Đà. Đây là lối lập luận ma mị, mơ hồ gây ra sự hoang mang cho Phật Tử.

Lập luận cho rằng sợ động mồ mả là quan kiến của tín ngưỡng Trung Quốc, vốn coi trọng phong thủy, mồ mả, hoàn toàn không phải của Phật Giáo. Nếu thực sự có sự phù hộ của tổ tiên từ chuyện mồ mả thì tại sao các triều đại phong kiến đều tàn lụi? Trong khi họ là những đối tượng chăm lo lăng tẩm hoành tráng, cúng bái tổ tiên cẩn mật nhất? Nói như thầy Thiện Thuận thì lẽ nào gia đình nào lựa chọn hỏa táng thì cũng bị ông bà cha mẹ “quở”? Mà người tu hành nghiêm túc, trăm oai nghi, ngàn tế hạnh, hộ pháp gia trì mà còn sợ bị “quở” thì có thực sự tu hành hay không? Như vậy thứ nhất, không có đối tượng “trừng phạt”, thứ hai, không thể có vụ “trừng phạt” mê tín này, thứ ba, người phát ngôn đã sa vào Tà Kiến trái với lý nhà Phật. Thế nhưng, điều này vẫn không làm tôi bải hoải bằng những phát ngôn tiếp theo của thầy.

3/ TT. Thích Thiện Thuận có “đệ tử Ma”?

Trong đoạn video này, vào phút thứ 44:50, TT. Thích Thiện Thuận khẳng định mình có “đệ tử Ma”, theo mình về chùa sau khi làm chẩn tế cô hồn. Thầy còn khẳng định trong đám ma này còn có “Ma đại bàng”, hiểu là ma “trùm” chuyên bắt nạt các ma mới khác, mà thầy bảo Phật Tử tu một thời gian rồi sẽ thấy (?!). Phút thứ 58:30, thầy Thiện Thuận khẳng định mình có thể “tâm sự” với cô hồn. Thầy khuyến khích các Phật Tử cứ tâm sự với cô hồn, kể cả họ có theo mình về nhà cũng đừng sợ ! Theo thầy Thiện Thuận giảng thì mình tu Phật, sẽ cảm hóa chúng và khiến chúng cùng tu với mình…cho đông vui.

Phút thứ 57:13, thầy Thiện Thuận giảng rằng, đi đến chỗ lạ nào đó có cảm giác ớn lạnh, ma quái thì nên “xin phép” cô hồn ở đó, “khai báo” với cô hồn ở đó mình đang làm việc này việc kia khi đi vào chỗ là “nhà” của họ.

Tôi sẽ bắt đầu phần phản biện của mình,

Thứ nhất, Trong đạo Phật không có loại chúng sanh nào là “cô hồn”. Tôi xin được hỏi thầy Thiện Thuận, “cô hồn” là loại chúng sanh nào trong Lục Đạo Luân Hồi? Lẽ nào Đức Phật là bậc Toàn Giác mà không biết loại chúng sanh đó? Sau đây là một số quan niệm mà TT. Thích Thiện Thuận đã ngộ nhận. Đầu tiên, theo quan kiến nhà Phật “Ma” chỉ có Thiên Ma (Mara) ở cõi Trời Dục Giới chuyên phá hoại người tu hành tinh tấn. Người tu hành đầy Tà Kiến thì muôn đời Thiên Ma không để mắt đến, nói chi làm “đệ tử” của kẻ là quyến thuộc của chúng. Tiếp theo, sống cộng sanh với cõi Người còn có cõi Quỷ Đói, chúng có tuổi thọ từ 1000 đến 10.000 năm nhưng sống đầy khổ sở, chúng có đời sống gia đình như loài người chứ không phải cô độc như định nghĩa “cô hồn”. Cuối cùng, chúng sanh ngay khi qua đời, thần thức tiến vào trạng thái Thân Trung Ấm trong vòng 49 ngày, ở trạng thái này, chúng sanh thọ hưởng bằng mùi hương, nhưng ở trong trạng thái “vật vờ trong gió nghiệp”.

Đã không có “cô hồn” thì chuyện cúng cô hồn càng là chuyện tào lao mà người đời dựng lên. Tất cả bắt đầu vào thời nhà Minh, Chu Nguyên Chương vì muốn tháng 7 là tháng tốt chỉ riêng cho hoàng tộc mình, nên đã phao tin trong toàn dân. Cuối cùng, vào tháng này, ai cũng kiêng kỵ cất nhà, động thổ, chỉ riêng hoàng tộc  được phép thực hiện. Lâu ngày đầy tháng trở thành truyền thống vô minh, trở thành sự mê tín lan tràn trong toàn dân. Người Việt “nô lệ tâm linh” tiếp thu truyền thống đó nên nảy sinh hủ tục “cúng cô hồn” đầy ngụy dị. Lại được tiếp tay bởi những sư thầy không có Chánh Kiến, cổ súy cúng cô hồn để có thể “tận thu” từ con nhang đệ tử, quay lưng với Chánh Kiến nhà Phật.

Để báo chứng cho việc Phật thuyết về “cô hồn” và lập trai đàn chẩn tế, TT. Thích Thiện Thuận liệt kê những bộ kinh sau đây, mà người có Chánh Kiến có thể xác định là ngụy kinh, nguy thư của người Tàu:

_Cứu Bạt Đề Diệm Khẩu Đà La Ni

_Thí Ngạ Quỷ Ẩm Thực Thủy Pháp

_Du Già Tập Thí Yếu Cứu Anan Đà La ni

_Du Già tập yếu Diệm Khẩu Thí Thực

“Cứu Bạt Đề Diệm Khẩu Đà La Ni” là một bộ ngụy kinh

Chỉ nhìn vào tựa đề, đã có thể thấy tất cả những kinh này đi theo bộ với nhau, tất cả đều xoay quanh câu chuyện Ngài Anan bị một con quỷ hù dọa tính mạng, nhờ Phật chỉ cách lập đàn cúng tế cứu giúp. Đây là một câu chuyện xuyên tạc trầm trọng Phật Pháp. Tất cả đã được luận giải trong bài viết “Tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người” của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành. Bằng những quan kiến nhà Phật, bài viết đã xác định kinh “Cứu Bạt Đề Diệm Khẩu Đà La Ni” là một bộ ngụy kinh hết sức tinh vi và thâm độc của người Tàu. Thông qua bộ ngụy kinh tà vạy này, họ triển khai hủ tục cúng cô hồn gây ra hiểu lầm trầm trọng cho người Phật Tử về giáo lý Phật Đà.

Một số học giả đã xác nhận rằng, Trung Quốc đã tạo ra đến 500 bộ nguy kinh. Do đó, không phải cứ kinh nào cũng có thể xác quyết là do Phật Thuyết. Tất cả phải được sàng lọc bằng trí tuệ Phật Đà thông qua Tam Pháp Ấn và Ba Yếu Tính Giác Ngộ gồm Xả Ly, Bồ Đề Tâm, Tánh Không. Tiếc thay, có người Tâm không có mà Tầm cũng chưa tới. Bản thân không đủ khả năng xác minh Chân Ngụy, Chánh Tà nơi kinh điển mà đã đi giảng cho Phật Tử. Cuối cùng cả người giảng lẫn người nghe đều rơi vào Tà Kiến mà chịu lấy những hậu quả khủng khiếp mà Bồ Tát Long Thọ cảnh báo rằng “Cho dù làm nhiều hành vi phước đức mà quá Tà Kiến cũng sẽ nhận lấy những hậu quả kinh khủng”.

Thứ hai, từ việc không có chúng sanh nào là “cô hồn”, việc TT. Thích Thiện Thuận khẳng định mình có “đệ tử Ma” là hoàn toàn phi lý. Cũng như việc thầy khẳng định có thể “tâm sự” với chúng, thấy được cảnh giới của chúng càng đáng nghi ngờ hơn. Lẽ nào thầy Thích Thiện Thuận đã đắc được Thiên Nhãn Thông và Thiên Nhĩ Thông? Thầy Thích Thiện Thuận đã đắc đến Tam Thiền sao mà có đủ định lực để giữ yên các chúng sanh siêu hình kia khỏi cảnh “vật vờ trong gió nghiệp” mà “tâm sự”?  Tôi không biết thầy đã tuyên bố điều này với Giáo Hội hay chưa? Hay là thầy còn ngại họ gửi thêm vài cái công văn nữa?

Những sự phô diễn huyền hoặc và thần thông không ai kiểm chứng được thế này chắc chắn không có trong giáo lý Phật Đà. Đức Phật chỉ xiển dương duy nhất “Giáo Hóa Thần Thông” để đưa chúng sanh đến Giải Thoát. Ngài hoàn toàn không chủ trương việc chiêu dụ đồ chúng bằng những năng lực thần bí và quỷ mị. Điều này chỉ có ở những đối tượng làm Linh Môi, Linh Căn, những “cô đồng, cậu bóng”,… chuyên bày vẽ về thế giới siêu hình để mê hoặc quần chúng. Thầy Thiện Thuận lẽ nào có quan hệ với những đối tượng này?

Đối với người tu hành chân chính, tà linh tự động cách xa 10 do tuần. Nhưng “đệ tử Ma” vẫn quây quần bên cạnh thầy Thiện Thuận thì tôi nên hiểu như thế nào đây? Nếu có Mark Twain ở đây thì ông ấy hẳn đã “khẳng định luôn” rồi.

Đâu rồi tinh thần vô úy của người con Phật?

Tượng tự như vậy, thầy Thiện Thuận nói Phật Tử đi đâu, làm gì phải “khai báo” với cô hồn là một điều hết sức phi lý và đáng hổ thẹn. Đâu rồi tinh thần vô úy của người con Phật mà phải quỵ lụy xin xỏ trước tà linh? Tôi cực kỳ thất vọng trước phát biểu sặc mùi Tà Kiến của một giảng sư Phật Học, người đã lên tới chức “thượng tọa”. Thế nhưng những gì tôi trích dẫn từ video trên là giọng văn của thầy pháp, thầy bùa hay thầy bói đây? Hàng loạt những Tà Kiến, lộng ngôn và khinh suất trong video này gọi là “Thiện Thuận” hay “Tà Thuận”? Là “chuyên tu” hay “chuyên tà”?

Kết luận:

Từ tựa đề video “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu”, cho đến nội dung đậm màu mê tín dân gian như chuyện mồ mả, cô hồn, ngụy kinh, ma quỷ,…mà TT. Thích Thiện Thuận giảng thuyết đều như những vết nhơ Tà Kiến bủa vây tâm thức của người nghe. Ấy vậy mà vẫn có những “công công” như Nguyễn Thị Trang Khuyên liên tục cho rằng chỉ là những lời giảng “mang tính cảm xúc cá nhân, không đáng trách”. Một giảng sư, một thượng tọa, một trụ trì, một Viện chủ mà phát biểu linh tinh, lan man, cảm tính thì còn gì là tôn nghiêm Phật Giáo? Trang Khuyên có chấp nhận một người bán cá vỉa hè lên giảng đường đại học giảng hay không? Tượng tự như vậy, người Tà Kiến mà không lo sám hối, tu chỉnh còn đi rao giảng thì dây thần kinh xấu hổ của họ (gắn với đốt sống cổ) e rằng đã đứt lìa từ đời nào.

Với mức độ gieo rắc Tà Kiến kinh khủng đến cho chúng sanh, chắc chắn luật tắc Nhân Quả sẽ không buông tha cho những kẻ như vậy. Ác nghiệp sẽ càng trầm trọng hơn khi kẻ đó cấu kết với ngoại bang chống phá quy định của Hiến Pháp và Pháp Luật. Cụ thể, trang thuvienhoasen.org là một trang trái chiều, Ban Biên Tập bộc lộ nhiều hoạt động phản động, hiện đang có mối quan hệ khá thân mật, “môi hở răng lạnh” với TT. Thích Thiện Thuận. “Cặp đôi bất hảo” ấy sẽ cùng dắt tay nhau đi về đâu trên con đường lầy lội và “thum thủm” mùi bùn Tà Kiến và chính trị?

Tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

Om mani padme hum.

Mật Hạnh Giác

 1. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã noi gương Thầy tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận nhằm giúp chúng sanh lìa xa tà kiến.

  Quả thật, đọc bài đối luận của đạo hữu Mật Hạnh Giác với đầy đủ luận cứ luận chứng, Mật Diệu Hằng thấy rõ bộ mặt tà kiến của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Trong suốt bài giảng, tỳ kheo Thích Thiện Thuận không giảng theo quỹ đạo chánh pháp mà toàn tự ý lập ngôn, gieo nhân mê tín dị đoan. Đặc biệt là câu chuyện có “đệ tử ma”. Đức Phật là bậc toàn giác, ngài chưa bao giờ nói về cô hồn hay khẳng định sự tồn tại của loài chúng sanh có tên gọi là cô hồn. Tỳ kheo Thích Thiện Thuận đang dùng “chiêu trò” lấy những điều có trong dân gian để khoe rằng mình có khả năng “nói chuyện”, “tâm sự” với “cô hồn” để cho đồ chúng sợ và kính nể nhằm mục đích vì thanh danh lợi dưỡng.

  Còn nữa, tỳ kheo Thích Thiện Thuận còn liệt kê những quyển ngụy kinh nói về quỷ để bảo chứng cho sự tồn tại của “cô hồn” và sự cần thiết để lập đàn trai chẩn tế.  Có câu nói rằng: “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, có lẽ tỳ kheo Thích Thiện Thuận quá quen với cõi quỷ nên mới tìm mọi cách để lập đàn trai cúng quỷ.

  Tệ hại hơn nữa, tỳ kheo Thích Thiện Thuận còn hủy báng chánh pháp, hủy báng chư tăng khi liệt kê các quyển ngụy kinh do Trung Quốc sáng tác rằng chư tăng nhà Phật sợ quỷ đe dọa nên phải lập đàn cúng bái. Đồng thời, tỳ kheo Thích Thiện Thuần còn gieo rắc tà kiến, gieo rắc sợ hãi cho đồ chúng khi bảo đồ chúng “khai báo” với cô hồn. Thật vô lý hết chỗ nói. Với tư cách là Phật tử, thái tử đấng Pháp vương Hoàn Vũ mà lại phải cúi lạy, sợ hãi trước chúng sanh ngã quỷ, trước chúng sanh không tồn tại với cái tên là “cô hồn” hay sao? Đúng là “tà thuận”!

  Nếu không có những bài tác pháp chiếu quang của Thầy trước đây đã vạch trần bộ mặt ngụy kinh, tà kiến, tục cúng cô hồn, quỷ tính thì hữu tình sẽ mãi còn lâm vào cái bẫy của những tỳ kheo “tà thuận” như vậy. Và hôm nay, noi theo gương Thầy, đạo hữu Mật Hạnh Giác đã cho bạn đọc biết được sự “tà thuận” của người “có đệ tử là Ma” và của kẻ đội lốt tu hành như thế nào.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác thành tựu ước nguyện chính đáng, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 2. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rôig ạ. Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Hạnh Giác.

  Với những dẫn chứng và lí lẽ sắc bén của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra cho chúng sanh thấy được sự vô lí, sai lệch với quan kiến nhà Phật trong video của TT Thích Thiện Thuận.  Ông ta nói  có “đệ tử ma”, tâm sự được với cô hồn  con thấy chẳng khác gì một tên thầy bói dởm đang nói,rồi cả chuyện thờ kính mẹ cha hơn là đi tu.  Con thiết nghĩ nếu đã là Phật tử  có tinh thần vô úy lẽ nào lại phải báo cáo trình bày với cô hồn, mà cô hồn đâu có thực. Thật là vô lí và nguy hiểm cho chúng sanh khi bị TT thích Thiện Thuận gieo rắc tà kiến nhưng luật tắc nhân quả sẽ chắc chắn không tha cho hanhf vi sai trái này của ông ta.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 3. Mật Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy! Con đã đọc bài này!
 4. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Qua bài viết với những lập luận sắc bén, đầy đủ luận điểm luận cứ của huynh Mật Hạnh Giác, con càng thấy rõ hơn những suy nghĩ và phát ngôn đầy Tà kiến của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Hơn nữa khi ngài Thích Thiện Thuận nói có ” Đệ tử ma ” và ngài ấy có thể tâm sự với cô hồn, khuyên các đệ tử không nên sợ cô hồn mà hãy trò chuyện với cô hồn, dẫn dắt cô hồn cùng tu tập thì thật là vô lí.

  Cảm ơn huynh đã noi gương Vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang hết lần này tới lần khác cho những phát ngôn Tà kiến, gây hoang mang cho dư luận của vị tỳ kheo này. Mong rằng những lối suy nghĩ cổ suý cho Tà kiến dần dần biến mất

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 5. Mật Giác Phương says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ xin được tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo tấm gương vị Thầy tâm linh viết bài tác pháp chiếu quang. Đọc những trích dẫn lời giảng của Thượng toạ Thích Thiện Thuận trong bài viết của huynh, đệ cũng không khỏi bải hoải trước những lời ông ấy rao giảng. Quả thực là hết sức cuồng ngôn loạn ngữ!

  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn tinh tấn, thành tựu đời đạo song hành. Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 6. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phât!.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy viết bài “tác pháp chiếu quang” để mang đến nhiều lợi lạc cho chúng sanh hữu tình không bị rơi vào “bẫy” vô minh, tà kiến qua nhiều bài giảng pháp của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Qua bài viết đối luận với những luận chứng, luận cứ cụ thể và sắc sảo, đạo huynh đã vạch rõ thêm những hành vi hết sức tà kiến của Thượng tọa Thích Thiện Thuận. Pháp đệ cũng bải hoải khi được biết ông này có “đệ tử ma”, có khả năng nói chuyện với “cô hồn” rồi khuyên chúng tu tập cho …đông vui (!) và “chết lặng” khi nghe ông ta khuyên Phật tử phải “báo cáo”, rồi “xin phép” cô hồn khi đi qua “địa phận” của chúng. Thật đúng là cạn lời. Ngẫm lại mới thấy, chúng sanh vô minh sẽ bị “nô lệ tâm linh” đến mức nào khi nghe những bài pháp này. Phải chăng với trí tuệ “vô song” như này mà đạo tràng và Viện “chuyên tu” của ông quy mô “khủng” đến thế. Chắc chỉ những thí chủ xa quê “nhẹ dạ” mới tin những lời ông khuyên giảng họ. Bởi họ chỉ nhìn thấy ông qua giáo phẩm, chức sắc; chứ đâu biết ông có “khả năng tà thuận” gì, còn cấu kết với hàng “bán nước cầu vinh” như Thư viện Hoa Sen.

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện sẽ có nhiều bạn đọc có duyên lành tiếp cận chanhtuduy.com qua đó có được chánh kiến Phật đà từ đó thoát khỏi vô minh, tà kiến.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành pháp, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 7. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!

  Con Mật Sơn Tâm( tùng lâm) đã đọc lời chia sẻ của huynh Mật Hạnh giác rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum.

 8.  

  Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Chỉ bằng một bài giảng mà TT Thích Thiện Thuận (TTT) đã để lộ ra biết bao nhiêu là vết chân tà kiến. Kiểu nói của các TT có phong cách giống TTT khiến cho Mật Từ nghĩ ngay đến câu “nói dài, nói dai, nói dại”, càng nói càng lộ ra cái dốt. Nếu ở một xứ sở văn minh, không cổ xuý cho những hiện tượng mê tín dị đoan thì có lẽ những người phát biểu như vậy không những không có ai nghe (nói đến người bản xứ) mà còn bắt ngay vào trại tâm thần vì toàn phát biểu những điều ma mị, ảo tưởng, không có chứng cứ. Hoặc ít ra họ cũng tìm hiểu rằng người phát biểu có nghiên cứu gì chưa, có các bằng chứng để chứng minh hay không. Mật Từ cũng vô tình bắt gặp một số bài giảng của một số sư thầy khác và hãi hùng vì những người có lối giảng như vậy hiện nay là một “xu hướng”. Thi thoảng các thầy lại có những phát biểu “gây chấn động” bởi khẳng định hoàn toàn ngược lại những điều Phật dạy song phát biểu khẳng định mình có “đệ tử ma” của TT Thích Thiện Thuận quả là bỏ xa các thầy khác một đoạn! Mật Từ đồng ý với nhận định của đạo hữu Mật Hạnh Giác rằng :”Đối với ngừoi tu hành chân chính, tà linh tự động cách xa 10 do tuần nhưng đệ tử ma vẫn quây quần quanh thầy Thiện Thuận” thì thật khó hiểu. Việc thầy Thích Thiện Thuận không nắm rõ kiến thức cơ bản về sáu cõi luân hồi mà thầy đã để lộ trong một số lời dạy liên quan đến mồ mả, cha mẹ sau khi chết và “cô hồn” cho thấy cơ may chứng đắc để mà có thần thông của thầy gần như là con số không, vậy thì nếu có thể nhìn thấy, nghe thấy và được bao quanh bởi “đệ tử ma” thì chỉ có một trường hợp là bọn chúng nhận thấy ở thầy nhiều điểm tương đồng, sóng âm tương hợp. Trước đây MT cũng từng kinh ngạc bởi những lời nói cho dù vô lý đến đâu của các thầy cũng có đại thí chủ, “trưởng đại diện” bao che, cho qua hết mà điển hình là Nguyễn Thị Trang Khuyên. Sau này mới vỡ lẽ, ai dè Trang Khuyên cũng chính là TT, có chăng là thầy tự nói lên tiếng lòng mình mà khẳng định tôi là người nói theo cảm tính, mang nặng tình cảm cá nhân nên không đáng trách. Có lần vô tình xem Thầy ngồi giảng cùng một sư thầy nọ ngồi cạnh bên, kể câu chuyện cảm động vì được sư thầy ấy chăm sóc trong cơn bạo bệnh rồi nói lời thề hẹn kiếp sau còn gặp lại khiến MT cũng ngầm hiểu lối “tình cảm” của thầy TTT. Thầy còn muốn ngụp lặn trong luân hồi, còn ham vui bầu bạn với chúng ma như vậy thử hỏi làm sao thầy có thể đưa chúng sanh ra khỏi luân hồi sanh tử. Hèn nào mà những bài giảng của thầy TTT cũng mang đúng tinh thần của thầy vậy..

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 10. Mô Phật,

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài cảnh tỉnh chúng sanh. Tà sư Thích Thiện Thuận rao giảng những điều tà vạy đã quá rõ ràng, việc ông ta hướng dẫn tín đồ tụng ngụy kinh và xin phép ma quỷ còn kinh khủng hơn nữa. Thế thì:

  1/ Phật tử không cần tu đạo giải thoát vì thờ cúng cha mẹ tốt hơn?! Vậy thì phật tử cũng đừng ai nên thán cận Thích Thiện Thuận làm gì, ác tăng này cũng nên hoàn tục luôn đi.

  2/ Phật tử chẳng được vô úy vì phải xin phép chúng quỷ thần, liên đới khiến họ bị quỷ thần nhiếp trì, trái ngược hoàn toàn với kinh điển, mật điển Phật gia rằng quỷ thần phải hộ trì người tu Phật pháp.

  Tóm đi tóm lại, càng ngày trọc đầu sa môn Thích Thiện Thuận càng vấy bẩn thiền môn bởi mớ rác rưởi tâm thức của ông ta. Nếu như không phải oai lực của bộ y cà sa mà ông ta đang khoác lên mình thì có chiêu cảm được số đông đồ chúng như vậy không? Chắn chắn là không. Thế thì việc thọ dụng đồ của Tăng bảo, nhận cúng dường từ đàn na tín thí sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường như trong Kinh Đại Thừa Đại Tập Địa Tạng Thập Luân đã tuyên thuyết.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tránh xa tà sư, ác tri thức.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 12. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này.

  Mật Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TT. Thích Thiện Thuận.

  Thực sự, đây là lần đầu tiên đệ xem hết một bài giảng của một trong những thượng tọa nổi (tai) tiếng này, bởi khi đọc tiêu đề bài viết “Có đệ tử là Ma, nói chuyện được với cô hồn: “Thiện Thuận” hay “Tà Thuận” đệ bỗng có chút cảm giác quen quen, liên tưởng đến tập đoàn linh căn khi xưa nơi quê nhà. Và khi đã đọc bài đối luận của huynh Hạnh Giác, rồi nghe những gì mà ông ta giảng, thì đệ không còn ngờ ngợ nữa, mà xác định luôn, đây rồi, thì ra đây là lý do mà một số người thân ở quê đệ đã chia tay không lưu luyến với “tập đoàn giải bệnh chân đất” khi xưa, chuyển qua siêng năng đi chùa, nghe giảng không biết chán! Cũng nội dung y chang không khác gì, chỉ khác là ở đây mọi thứ dường như được khoác lên cái vẻ ngoài trang trọng, hào nhoáng hơn nhiều so với những cuộc hành hương_ hành xác nơi núi non hiểm trở, nên chắc là hấp dẫn hơn chăng(?).

  Quả thật là có những điểm ông ta giảng mà đệ cảm thấy giật mình, vì hoàn toàn trùng khớp với những gì mà bọn tà sư linh căn rêu rao, nhất là rặt những chuyện về cô hồn, về hương linh vất vưởng. Nào là không phải chỉ có độ sanh, mà còn là độ tử, giúp đỡ cho cô hồn bơ vơ có cái ăn, rồi hướng dẫn họ tu hành, thậm chí là cứ để họ theo về nhà, sinh hoạt chung một chỗ, tâm sự trò chuyện để dễ bề khuyên nhủ, chăm lo cho họ. Đoạn ông ta nói về việc tối tối nhà nào đọc kinh là cô hồn bu lại để nghe đông đúc, để cùng tu chung, rồi đi tới đâu cũng phải khai báo, xin phép cô hồn tại đó,… ôi chao làm đệ thảng thốt bàng hoàng, lẽ nào mấy người như cô H., cậu Q.,.. mà đệ biết cùng với thượng tọa này xưa kia học chung thầy, xài chung tài liệu, rồi sau đó vì nhà nghèo, điều kiện khó khăn, hay không được “thông minh sáng láng” như thượng tọa mà đành ngậm ngùi về quê hành nghề nơi hang cùng ngõ hẻm chứ không được may mắn “rạng rỡ” mặc cà sa, đeo chuỗi hạt, đầu láng bóng ngồi giảng thao thao bất tuyệt ở chốn đèn hoa rực rỡ như thế này!

  Đã có lúc đệ thấy mừng khi biết những kẻ thầy bà cô cậu tà vạy không còn lui tới, bị xa lánh bởi những người quen nơi quê nhà của đệ, cứ tưởng rằng họ đã hiểu, không còn tin nghe theo những thứ huyền hoặc đó nữa. Họ vui vẻ, tự tin cho rằng giờ họ “sáng” rồi, không có mê tín bậy bạ vậy nữa, họ quay về tu theo “chính thống” rồi, bài bản, mạch lạc đàng hoàng lắm, họ nghe giảng nhiều nên hiểu được nhiều lắm, thấy bổ ích lắm. Nhưng hỡi ôi, danh sách “giảng sư yêu thích” của họ là những cái tên vô cùng nổi tiếng, và thực sự là quá quen thuộc khi liên tục xuất hiện với vai trò là đối tượng chính trong những bài tác pháp chiếu quang trên Chanhtuduy.com. Đệ thật sự không hiểu, vì sao, họ, những người đáng lẽ nên tự mình làm gương sáng trong tu tập chánh pháp nhà Phật, để hướng những chúng sanh tin tưởng mình đi theo con đường an vui, miên viễn, thì lại như huynh nói, cứ mãi bủa vây tâm thức chúng sanh bằng những vết nhơ Tà kiến, gieo rắc nỗi sợ hãi, quỳ lụy trước tà linh, xiết chặt chúng sanh trong chồng chồng lớp lớp sợi dây luyến ái chấp thủ nặng nề. Phải chăng con đường đi tới cảnh giới mà ông ta hay nói tới, nơi ông ta sẽ về buồn chán quá, nên muốn lôi kéo theo thật nhiều người cho nó đông vui lên??

  Đệ cảm ơn huynh Hạnh Giác đã viết bài, cầu nguyện cho huynh ngày một tinh tấn, hanh thông, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 13. Mô Phật,

  Mật Thái Dương không khỏi kinh hãi trước những giảng thuyết mang đậm màu sắc tà kiến của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Từ việc khẳng định thờ cúng cha mẹ hơn là đi tu tới việc lo bốc mộ, mồ mả cho cha mẹ, sau đó là có đệ tử ma, tất cả những điều đó đều đi ngược lại với giáo lý Phật đà. Hỡi ôi, “chánh phái” là đây? Những người tự nhận mình là trưởng tử của Như Lai là đây? Những diễn trạng này rõ ràng khẳng định ông Thích Thiện Thuận là “tà thuận” (thuận đi theo tà) chứ nào có thể là một vị tỳ kheo đích thực.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 14. Mật Diệu Linh says:

   

  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho ông Thích Thiện Thuận nhằm giúp chúng sanh hữu tình nhận ra chân -nguỵ, chánh – tà mà xa rời tà sư, tà kiến.
  Qua những phân tích của huynh với những luận chứng, lận cứ đã thấy rõ ông Thích Thiện Thuận không có trình độ tâm linh, rao giảng tà kiến, tự ý lập ngôn,những điều tà kiến ông ta nói hàm ý đề cao cá nhân, không vì sự lợi lạc của chúng sanh mà còn làm hại thân căn huệ mạng của chúng sanh, ông ta nghĩ rằng không ai có thể thẩm định được khả năng thần thông, huyền hoặc mà ông ta đang có, ảo tưởng như thể đã chứng đắc, nên có đc thành tựu đó, lấy đó làm vũ khí đi ma mị lừa người, nhưng tiếc rằng chỉ ma mị được những người không được trang bị chánh kiến và trạch pháp nhãn. Nhưng với những người con Phật chân chính được học chánh pháp đàng hoàng, có được vị Thầy chân chính, trí tuệ chỉ dạy nghiêm túc thì việc vạch trần thủ đoạn, âm mưu sâu xa của kẻ tà sư đội lớp tu hành, dẫn dắt đồ chúng đang bị ma mị trong thần thông, huyền hoặc,  không còn ý thức phản kháng, lao theo những hoạt động tà kiến được các thầy vẽ ra, phục vụ cho các mục đích chục lợi cá nhân của các thầy mượn đạo tạo đời.
  Kính bạch Thầy.
  Con tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy và cảm tạ ơn vị Thầy đã dạy bảo chúng con nghiêm khắc để chúng con biết rằng hiện tại mình đang hạnh phúc, niềm hạnh phúc chân thật nơi chánh pháp không xa vào tà kiến vào lưới ma mà các thầy tu giăng ra.
  Những kẻ với học hàm, học vị, giáo phẩm chức sắc, là thượng toạ, là giảng sư Phật học, là một trụ trì, một viện chủ nhưng không hiểu được bài học sơ đẳng được sinh ra làm người là cao quý hơn nhiều so với chúng sanh loài quỷ hơn nữa con người có căn bản chí cao hơn các loài khác trong sáu nẻo luân hồi, có khả năng tu thành Phật,còn các loài khác thì không, vậy tinh thần vô uý ở đâu mà lại sợ hãi khúm núm trước loài quỷ trong khi chúng không có khả năng tự lo cho bản thân, ngày ngày vật vã với cơn đói khát bao nhiêu năm tháng dài đăng đẳng chẳng có chút gì lót dạ, đúng là không có trí tuệ để chọn lựa cho mình và cho người con đường hạnh phúc viên mãn nơi chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đóng cánh cửa đi vào cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Mật Nguyên Tánh hoan hỷ tán thán thiện hạnh noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang của đạo hữu.

  Đọc xong bài chia sẽ của đạo hữu mà thấy thật kinh khủng về mức độ tà kiến và ác kiến của TTT. Chỉ mỗi một câu nói “thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” cũng đủ đọa lạc vô cùng tận, vì nói như thế chẳng khác nào TTT đã phỉ báng Đức Phật cùng biết bao nhiêu Thánh Chúng vì không chịu ở nhà thờ cha kính mẹ!

  Người xưa có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”; Nay TTT với đầy dẫy tà kiến và ác kiến mà lại có đệ tử Ma theo thì có thể khẳng định luôn rồi!

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thiêu rụi phiền não vô minh.

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Cao Thái says:
  Mô Phật.

  Mật Cao Thái hoan hỷ tán thán thiện hạnh với tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đã mang lại ánh sáng chánh kiến Phật Pháp cho chúng sanh. Một người với chức danh đã lên tới thượng tọa mà lại buông lời ngông cuồng, tuyên truyền tà kiến gây hoang mang cho Phật tử. Thật đúng là “Tà Thuận” thì mới thuyết giảng những điều đậm mùi quỷ và tà kiến như vậy. Cầu nguyện cho những ai đã và đang chìm trong tà kiến hãy mau thức tỉnh, đừng làm tổn phước của mình và người khác hơn nữa.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 17. Mật Tấn Khải says:

  Một Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã nói gương Thầy viết bài tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Với đầy đủ luận chứng, luận cứ, huynh đã chỉ rõ bộ mặt tà kiến của tỳ kheo Thích Thiện Thuận với bài giảng không theo quỹ đạo chánh pháp, tự ý lập ngôn. Thật bải hoải thân vốn là một tỳ kheo lại nói có “đệ tử ma” còn có khả năng nói chuyện được với cô hồn rồi khuyên chúng tu tập cho…. đông vui, lại con khuyên phật tử báo cáo, xin phép cô hồn. Như vậy tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã tự khẳng định mình là quyễn thuộc của ma vương, đội lốt tu hành, dựa vào hình thức đầu tròn áo vuông, học vị, chùa to cổng lớn để ngày đêm phỉ báng Chánh pháp, Pháp hoại tăng đoàn, lợi dụng sự vô minh của chúng sanh gieo giắc tà kiến, mê tín dị đoan.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài viết. Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 18. Mật Hoàng Mai says:

  Mô phật.

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ! Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giac đã viết bài cảnh tỉnh chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 19. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 20. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy  tán thán  thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương Thầy tác pháp chiếu quang  Thích Thiện Thuận  giúp chúng sanh sa lìa  tà kiến

  Cảm ơn  huynh Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài viết lợi lạc

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác  tinh tấn viên thành mọi ước nguyện chính đáng  thong dong trên đạo lộ giải thoát

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme  hum

 21. Mô Phật!

  Mật Tuệ Tín hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác với thầy Thích Thiện Thuận (TTT.).

  Chỉ trong một bài giảng đã có tới 3 luận điểm tà kiến thì đúng là “sạn” nhiều quá. TTT. khuyên người khác “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” trong khi làm ngược lại khác nào tự mình vả mình. Nếu khi xưa Đức Thế Tôn không xuất gia vì tầm cầu giải thoát cho tất cả chúng sanh thì giờ đây làm sao có TTT. ở viện chuyên tu? Chưa hết, không hiểu ông ấy nghĩ gì mà nói “sợ động mồ mả. Ông bà cha mẹ quở”. Đây là hành vi cổ suý mê tín dị đoan, là thủ đoạn để tà sư trục lợi cúng bái đã làm hao tổn nguồn lực xã hội bao nhiêu năm qua. Là công dân làm trái pháp luật là loại công dân gì nhỉ?

  Thân là viện chủ viện chuyên tu không phân biệt được chúng sanh trong lục đạo luân hồi thì đúng là hết ý kiến. Ngay cả thế gian còn có câu “Đạo cao long hổ phục. Đức trọng quỷ thần kinh” thì cô hồn dã quỷ là gì đâu mà Phật tử phải “xin phép”, “khai báo”? Huynh không lấy làm lạ khi TTT. khẳng định có “đệ tử Ma” vì họ “tâm sự” với nhau khi đêm xuống mà. Cũng phải thôi vì quyến thuộc của loài nào ắt sẽ theo loài đó do cùng tần số tâm linh vậy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 22. Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Mật Thủy tán thán thiện hạnh, công đức tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của Mật Hạnh Giác. Đây không phải là bài tác pháp chiếu quang đầu tiên của Mật gia về Thích Thiện Thuận, để thấy rằng bài giảng của ông ta đầy những hạt sạn tà kiến. Ngay tựa đề bài giảng “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” đã thấy tà, một quan niệm lệch lạc khỏi quỹ đạo chánh pháp.
  Chưa hết, những điểm tà kiến mà Mật Hạnh Giác đã chỉ ra và phân tích càng thấy ông ta không ra một thể thống nào! Vậy ra lấy tên là Viện chuyên tu, nhưng “chùa” của ông không phải tu Phật, mà tu theo “cô hồn”! Hèn gì mà ông ta giọng cứ mai mái, cử chỉ thì ẻo lả, được cái “diễn rất sâu”, xem video bài giảng của ông ta mà Mật Thủy cứ ngỡ đang xem hài giả gái!
  Với sự đầu độc của những dạng bài giảng như thế này thì thử hỏi làm sao mà không phát sinh và ngày càng tràn lan vấn nạn mê tín dị đoan trong xã hội? Vậy mà những nơi, những người tuyên truyền nạn mê tín dị đoan, gây hoang man trong dư luận như Thích Thiện Thuận thì vẫn ung dung hoạt động, còn những nơi xiển dương chánh pháp, bài trừ mê tín dị đoan, phất cao ngọn cờ văn hóa, giáo dục, khoa học của Unesco như Mật gia Song Nguyễn thì lại năm lần bảy lượt bị sách nhiễu, gây sức ép, cản trở hoạt động. Thật lạ thay!
  Cầu nguyện cho sự công bằng, công lý được thực thi, luật tắc nhân quả sẽ sớm vận hành. Cầu nguyện chư Kim cang hộ pháp hỗ trợ cho ngọn đuốc chánh pháp tiếp tục soi sáng muôn nơi, thiêu rụi tà kiến, để chúng sanh thoát khỏi khổ đau!
  Om mani padme hum!

 23. Mật An Duyên says:
  Kính bạch thầy!

  con vô cùng hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác , đã tác pháp chiếu quang cho Thượng toạ Thích Thiện Thuận. Với tinh thần đã tà xây chánh Mật Gia Song Nguyễn đã có Thầy cùng các huynh đệ đứng lên đấu tranh với những kẻ muốn gắp lửa bỏ tay người. Đây là một trong số nhiều bài tác pháp chiếu quang nêu ra những quan điểm sai trái của một vị thượng tọa ad làm hiểu lầm cho người đọc,người nghe. Ấy vậy mà vị Thượng tọa này vẫn ngang nhiên thuyết giảng những bài giảng phi lý mang đậm tính chủ quan của cá nhân họ. Quả là dây thần kinh xấu hổ của vị này đứt tự khi nào không hay. Nhưng luật tắc nhân quả không sai chạy,đến khi đủ nghiệp sẽ trổ quả.

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 24. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
 25. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán tinh thần tác  pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho ông Thích Thiện Thuận. Những dẫn chứng cụ thể, lập luận phản biện của huynh hết sức chính xác và sắc bén trong bài viết của huynh đã cho mọi người thấy rõ được sự tà kiến, cuồng ngôn của ông Thích Thiện Thuận. Đọc những đoạn trích từ video của ông Thích Thiện Thuận đệ thật sự không biết phải nói gì với trường hợp này, thật sự rất vô lý . Một người con Phật  mà lại đi gieo rắc tà kiến cho chúng sanh .Cầu nguyện tất cả chúng sanh đọc được bài viết này để không rơi vào tà kiến.

  Còn cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất  cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum

 26. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Hạnh Giác về bài viết tác pháp chiếu quang lợi lạc.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Hoàng Như says:

  Mô Phật,

  Mật Hoàng Như hoan hỷ tán thán bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu. Bài viết cho mọi người thấy rõ được những tà kiến mà hòa thượng TTT reo rắc trong bài giảng của mình.

  Cầu nguyện đạo hữu tu hành tinh tấn

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

 28. Mật chi says:
  Mô Phật
  Mật chi hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã minh định lại những ác kiến, tà kiến mà Thựợng tọa Thích Thiện Thuận đã cổ súy,tim nhiễm vào người phật tử những đều ma mị trái với chánh pháp, đánh mất tinh thần vô úy của người tu,cảm trở người tu thực hành đại hiếu là khuyên cha mẹ tu ,và thực hành pháp hồi hướng cho cha mẹ như lời của hoà thượng Tuyên Hóa đã dạy,Mật chi chợt nghĩ khi ông ta thuyết giảng như vậy ông có còn nhớ thân phận của mình là sứ giả của Như Lai không? hay là quyến thuộc của ma vương mượn hình thức đầu tròn áo vuông để đưa chúng sanh xuống cõi thấp
  Cầu nguyện cho luật nhân quả sẽ trổ nhanh đối với những người đã gie rắc tà kiến
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum
 29. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang (Nguyễn Thị Minh Hà) đã đọc bài viết này ạ.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang với những luận cứ luận chứng sắc bén, để các chúng sanh hữu tình không bị ‘mê hoặc’ theo những luận điệu vô minh, tà kiến như TT Thích Thiện Thuận đã nói.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài viết lợi lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Thà says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 31. Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác cho thầy Thích Thiện Thuận.

  Qua nhiều kinh sách nhà Phật và những lời dạy của các bậc Tổ sư, Đạo sư, Thánh tăng chưa có đoạn nào, lời nào các Ngài dạy người tu nên cảm hóa, “độ” cho cô hồn để chúng tu. Những  phát ngôn của thầy Thích Thiện Thuận phơi bày sự ngã mạn, bất kính,  phỉ báng chư Phật, các Tổ sư, Đạo sư, Thánh tăng bởi những phát ngôn của thầy ấy làm người ta hiểu rằng các Ngài chưa “trọn vẹn” từ bi và thiếu “năng lực” vì các Ngài ấy chỉ mới độ sanh mà chưa độ tử. Còn thầy Thích Thiện Thuận đây đầy “năng lực” và từ bi “trọn vẹn” vừa độ sanh vừa độ tử. Đúng là năng lực và từ bi của thầy Thích Thiện Thuận làm cho chúng sanh “đảo điên vọng tưởng”!

  Cầu nguyện đau khổ chúng sanh được lắng dịu. Om Ah Hum!

   

 32. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ với bài đối luận sắc sảo, như lý tác ý của đạo hữu Mật Hạnh Giác đối với bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Đây là viện chủ Viện chuyên tu sao? Thật phi lý. Viện chuyên tu thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và bản thân ngài TTT đã có một bài tham luận được tung hê là “đỉnh cao của trí tuệ” nhưng sao giờ lại ló ra một bài giảng nhuốm mùi luyến ái thường tình đến vậy? Đức Phật từng ví có được thân người quý hiếm tựa con rùa mù lọt bọng cây trôi trên đại dương, mà đi theo con đường giải thoát Ngài chỉ ra thì thân người đó càng cao quý hơn nữa bởi được mang danh Thái tử Pháp vương Hoàn vũ. Vậy mà ngài TTT lại khuyên các Phật tử cung kính những chúng sanh bình thường, lại còn lo xa chuyện mồ mả giỗ chạp thế gia . Phải chăng ngài ấy đã quên lời Phật dạy thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính? Quả là một sự phỉ báng trầm trọng và như đạo hữu đã phải thốt lên rằng:” …người ấy đã phản bội danh hiệu Thích tử của Như Lai và làm tổn phước cha mẹ một cách trầm trọng.”

  Mật Huệ Pháp đã phải phì cười trước những lập luận mang tính hù doạ con nít của ngài TTT khi giảng về ma hay cô hồn. Thật không thể tin nổi những lời lẽ này lại thốt ra từ đương kim viện chủ của một viện tên là Chuyên tu. Không hiểu ngài ấy dạy đệ tử chuyên tu tinh tấn đến đâu để đến nỗi đi ra ngoài lại phải khúm núm “xin phép” , “khai báo cô hồn” này nọ. Như huynh đã trích dẫn lời Phật dạy, một người tu hành chân chính thì tà linh tự động cách xa 10 do tuần. Vậy mà đệ tử của ngài TTT lại phải quỵ luỵ xin phép các tà linh ư? Rồi ngài ấy lại “chu đáo” liệt kê hộ các Phật tử một loạt các quyển nguỵ kinh như một “bảo chứng” cho lời nói của mình. Đến lúc này Huệ Pháp đã có thể khẳng định “đức Phật” thật sự của tỳ kheo Thích Thiện Thuật là ai rồi. Cảm ơn Mật Hạnh Giác về bài chia sẻ này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác sức khoẻ, hanh thông thế sự và tinh tấn vui tu
  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn
  Om Ah Hum

 33. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ đọc bài viết này của huynh Mật Hạnh Giác.

  Đệ tán thán công hạnh của huynh khi tác pháp chiếu quang cho Thượng toạ Thích Thiện Thuận, vạch trần những phát ngôn mang đậm màu sắc tà kiến. Đệ hoàn toàn bất ngờ khi ngài Thích Thiện Thuận đã giảng bài pháp có tựa đề “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu”. Trong khi đó, tu tập là để giải thoát, nếu thờ cha kính mẹ như lời Thích Thiện Thuận nói thì chẳng khác gì loài người chúng ta cứ quanh quẩn ở chốn luân hồi, vô lượng khổ vây quanh. Thật không hiểu nổi là Thượng toạ của một viện chuyên tu, mang sứ mệnh Như Lai mà đi gieo rắc tà kiến cho chúng sanh, làm ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của biết bao chúng sanh vô minh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 34. Mật Phước says:
  Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ với thiện hạnh “Tác Pháp chiếu quang” của Mật Hạnh Giác cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận.
  Qua đó cho thấy một giảng sư phát biểu những lời sặc mùi tà kiến, một bài giảng từ tựa đề mang đầy tính luyến ái thế gian, và cho đến nội dung đậm màu mê tín dân gian.
  Và đặc biệt tỳ kheo Thích Thiện Thuận là một người tu Phật mà có thể nói chuyện được với cô hồn, có “đệ tử ma”, đúng thật là cao siêu, nhưng đúng hơn chỉ có ở những đối tượng làm “linh môi linh căn, những cô đồng, bà bóng” mới chuyên bày vẽ về thế giới siêu hình để chiêu dụ đồ chúng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 35. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mạt Hạnh Giác với bài tác pháp chiếu quang cho những quan niệm tà kiến, chủ quang và hoang đường của tuỳ kheo thích Thiện Thuận.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của pháp huynh Mật Hạnh Giác đến thầy Thích Thiện Thuận.

  Ngay từ tựa đề bài giảng đầy chất luyến ái “Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” đã cho thấy sự sai lệch trong chí nguyện tu tập, sai lệch với quỹ đạo chánh pháp khi mà được là một người con Phật với thân phận và danh xưng  cao quý được cả trời người kính trọng nếu tu tập nghiêm túc cũng như cha mẹ được hưởng phước theo. Còn cha mẹ chỉ là phàm phu bình thường nếu là người không tu tập. Thếmà thầy Thích Thiện Thuận lại có thể  đưa ra một tiêu đềnhư vả vào mặt  thầy khi  đã chọn đi tu chứ không ở nhà với cha mẹ.

  Trong nội dung bài giảng thầy Thích Thiện Thuận còn gieo giắc tà kiến về chuyện mồ mả, sự động chạm mồ mả khi bốc dỡ hay thương cha mẹ thì  làm cái mái che  mồ mả cha mẹ khỏi bị mưa nắng. Đây thật là một quan kiến xấu ác vì khi chết rồi thì thần thức sau 49 ngày phải đi tái sanh vào 6 nẽo tùy theo nghiệp lực của họ. Họ có còn ở lại thế gian đâu mà sợ họ nóng hay lạnh chưa kể tấm thân tứ đại nay tan rã. Việc tuyên truyền chăm sóc mồ mả chỉ làm cho chúng sanh hiểu lầm rồi tốn thêm tiền của, công sức để làm cái mồ cho to, cho đẹp, lộng lẫy của chúng sanh mà việc này chẳng giúp ích được gì cho người chết, làm tiêu tốn  tài chính của người sống. Đặc biệt là việc khẳng định có “đệ tử Ma” thì đúng là tầm bậy, tào lao của thầy Thích Thiện Thuận và có thể “tâm sự” với cô hồn thì chỉ cùng loài mới “tâm sự” với nhau được.  Thân là một đại đức ngay cả việc phân biệt Ma, và Quỷ thầy ấy cũng không biết lại hay “thưa thốt” thành ra reo rắc tà kiến khắmp nơi  thế này thì  thật là tai hại cho những người nghe những bài giảng này rồi hiểu lầm trầm trọng về giáo lý nhà Phật.

  Pháp đệ cám ơn pháp huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài viết lợi lạc.

  Còn thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 38. Mật Đức says:
  Mô Phật

  Mật Đức hoan hỷ và tán thán

  thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu  Mật Hạnh Giác cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Thật  không khỏi lắc đầu ngao ngán bởi sự mức độ về  sự đầu độc tà kiến và mức độ nhảm nhí của vị tỳ kheo Thích Thiện Thuận này.

  Mang tiếng là tỳ kheo Đạo Phật với chức danh đại đức  mà chẳng ra thể thống gì, chỉ nói theo tâm ý mình với “tâm”  và “tầm “vì thanh danh lợi dưỡng mà toàn là tuyên truyền cổ suý tà kiến đầu độc chúng sanh không thương tiếc  .

  Bồ Tát Long Thọ cảnh báo trong thư gửi bằng hữu hoàng đế  rằng “Cho dù làm nhiều hành vi phước đức mà quá Tà Kiến cũng sẽ nhận lấy những hậu quả kinh khủng”.

  Qua bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã làm rõ hơn về lời cảnh báo của Đức Phật  về loài quỷ tỳ kheo

  peta bhiksu  sống trong chùa mang hình tướng tỳ kheo đầu tròn áo vuông nhưng hủy hoại Phật Pháp.

  Từ việc tỳ kheo Thích Thiện Thuận cho rằng mình  có người đệ tử là ma

  nói chuyện được với cô hồn thì đã đủ biết  “Thiện Thuận” hay “Tà Thuận” vì thực chất gây hại chỉ có loài quỷ   và  chỉ  có tầng số tương ưng của loài mới chiêu cảm lẫn nhau.

  Nhưng còn đó luật tắc nhân quả không hề sai chạy nên với những thủ đoạn bất chánh ,hành vi tà vạy nên hiện thời đã có kẻ bị gãy cổ và bắt đầu nhận lãnh hậu quả thảm khốc do chính mình gây ra.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã chia sẻ bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 39. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Có đệ tử Ma, nói chuyện được với cô hồn” Thiện Thuận hay là Tà Thuận” rồi ạ.

  Con tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những quan điểm tà kiến trầm trọng của ông Thích “Thiện Thuận” trong video. Còn nguy hiểm hơn những tà kiến này được một vị được gọi là Thượng tọa giảng giải cho nhiều Phật tử, người dân vô minh còn thiếu hiểu biết chánh kiến, trí tuệ Phật đà.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang, chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Ngay từ tiêu đề của bài giảng đã thể hiện một quan kiến sai lầm, thể hiện sự luyến ái thế gian, đi ngược lại với mục đích tu tập để giải thoát của người Phật tử. Bên cạnh đó, việc tỳ kheo Thích Thiện Thuận cho rằng không nên bốc mộ cha mẹ để đem hỏa táng vì “sợ động mồ mả. Ông bà cha mẹ quở” là một nhận định sai lầm. Trong vòng 49 ngày, thần thức phải đầu thai vào một trong 6 nẻo luân hồi theo như kinh Địa Tạng đã xác quyết. Vậy thì chuyện “sợ ông bà cha mẹ quở” chỉ là cái lý do khác nhằm khiến người nghe cảm thấy luyến ái, chứ không giúp họ hiểu thêm tri kiến Phật pháp.

  Bản thân tỳ kheo Thích Thiện Thuận là một đệ tử của Đức Phật mà lại đi giảng những điều luyến ái thế gian, không vì mục đích giúp cho chúng sanh hiểu và ứng dụng tri kiến Phật pháp vào trong cuộc sống, gieo vào trong lòng chúng sanh những nỗi xót thương, đau khổ thế tục. Những sự luyến ái, chấp thủ đó, những lời nói mang tính xáo động tâm lý tiêu cực, cản trở người tu của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã cho thấy rõ một “thất bại trầm trọng” như lời chỉ dạy của Thánh giả Gampopa trong “14 thất bại trầm trọng”: “Đã bước vào cổng Chánh pháp mà trở lại đời sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân bay vào ánh sáng cây đèn. Đây là một thất bại trầm trọng”.

  Hơn nữa, bản thân là một tỳ kheo Phật tử, vậy mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận vẫn còn “đi chẩn tế cô hồn” trong khi trong đạo Phật không hề có khái niệm “cô hồn”. Việc cúng cô hồn là một hủ tục, không hề mang bất kỳ giá trị nào, và bản chất là gieo rắc nỗi sợ hãi vô căn cứ vào trong con người. Vậy mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận vẫn còn thực hiện hoạt động này, chẳng khác nào vị ấy muốn gieo rắc nỗi sợ hãi vô căn cứ vào trong chúng sanh. Vậy thử hỏi tâm từ bi của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đang để ở đâu!?

  Không chỉ có vậy, tỳ kheo Thích Thiện Thuận còn cho rằng khi đi đến chỗ lạ nên “xin phép” hay “khai báo” cô hồn là một điều phỉ báng đối với Phật pháp. Bởi quy y Phật rồi thì không nên thờ tự, lễ bái thiên, thần, quỷ, vật là một trong những điều căn bản nhất mà bất kỳ Phật tử nào cũng phải ghi nhớ. Đã không nên thờ tự, lễ bái thì tại sao phải “xin phép”, “khai báo”, và nên “xin phép”, “khai báo” ai khi mà cô hồn không hề có thật.

  Bài giảng của tỳ kheo Thích Thiện Thuận mang đậm tà kiến, luyến ái thế tục, trái ngược với lời dạy của Đức Phật. Mong rằng bạn đọc hữu duyên cảnh tỉnh, tỉnh thức để không bị mê mờ, sa vào cạm bẫy của những kẻ tà sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán  thiện hạnh của pháp huynh Mật Hạnh Giác đã  chia sẻ bài tác pháp chiếu quang đả phá những tà kiến của Thượng tọa Thích Thiện Thuận qua bài giảng ” Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” trên youtube với nội dung sặc mùi  ma mị cổ súy hủ tục mê tín dị đoan.

  Qua bài con hiểu được, Thượng tọa Thích Thiện Thuận là một Phật tử, là Viện chủ Viện chuyên tu mà đến cả chánh kiến cơ bản của nhà Phật cũng biết ( chánh kiến thờ tự, thờ những bậc đáng thờ, kính những bậc đáng kính) lấy đâu ra “Trạch pháp nhãn” để phân biệt được ngụy kinh hay chân kinh. Là một Phật tử với danh phận cao quý mà lại hạ mình cung kính với loài vô hình ngạ quỷ thấp kém, chuyên thuyết giảng tà thuyết, tà kiến, cổ súy những việc làm mê tín dị đoan gây ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng cho chúng sanh, ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh cho Phật tử. Mà trước đây bản thân con cũng từng là nạn nhân vì sự vô minh nên tin vào những lời tà kiến tương tự như bài giảng ” Thờ cha kính mẹ hơn là đi tu” của thượng tọa Thích  Thiện Thuận.

  Nhưng may mắn là con được Thầy từ bi giáo hóa, giúp con được thức ngộ trở  về với ánh sáng chánh pháp, giúp được học và thực hành theo lời dạy của Thầy nhằm để tích lũy trí tuệ,  công đức, tiêu trừ nghiệp chướng chuẩn bị hành trang cho cuộc hành trình về phương Tây cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp mang hạnh phúc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Hạnh Giác qua bài này Mật thúy hiểu rằng một thượng tọa như Thích Thiện THUẬn tu lâu năm như vậy mà tà kiến đến Mật thúy không ngờ luôn  thượng tọa Thích Thiện THUẬn là tỳ keo giảng cho phật tử nghê về chánh pháp dúp chúng sanh lìa mê về giác mới đúng đằng này ông lại nói là mình có đệ tử Ma ổng còn chỉ dạy phật tử đi đến đầu nếu thấy lạnh cuộc sống thì phải trình bày với cô hồn ở đó tại sao mình là phật tử có thân phận là thái tử hoàn vũ mà đi xinh xó  cô hồn  ah còn vị tin thần vô ý của nhà phật con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 43. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Con xin hoan hỷ thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã “tác pháp chiếu quang” với tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Với lập luận đầy đủ chứng cứ qua bài viết của huynh Mật Hạnh Giác cho thấy tỳ kheo Thích Thiện Thuận tự ý lập ngôn gieo rắc tà kiến dị đoan cho chúng sanh về sáu cõi luân hồi, gây hoang mang cho chúng sanh trên con đường học Phật, tu Phật.

  Con xin cầu nguyền cho sức khỏe Thầy cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức  tính khiêm tốn.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Mai says:
  Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ với thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã noi theo gương vị Thầy mà tác pháp chiêu quang TT Thích Thiện Thuận, mang tiếng là tùy kheo đạo Phật, đáng lẽ ra là phải giảng cho phật tử hiểu vè giáo lý nhà phật, bát bỏ việc mê tín dị đoan, mà ngược lại TT. Thích Thiện Thuận lại tiêm và gieo vào  và ca ngợi và động viên cho Phật tử việc mê tín trái với giáo lý nhà Phật.

  Kính Bạch Thầy !

  Đọc xong bài viết này con nhớ lại lời của Đại Sỹ Liên Hoa Sanh khai thị “Trong thời mạt pháp người tu chân chính hiếm như sao buổi sớm” .

  TT. Thích Thiện Thuận giảng sai về giáo lý nhà Phật làm nhân cho nhiều người phỉ báng đạo Phật thì quả sẽ gặt tương ưng. Cảm ơn Mật Hạnh Giác đã chia sẽ bài viết này.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện Mật Hạnh Giác thông dong đường đạo và đường đời, thành tựu những ước nguyện chánh đáng

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh dừng lại những ý niệm bất thiện. Om  Ah Hum !

 45. Mô Phật.

  Mật Ngữ tán thán thiện hạnh, tác pháp chiếu quang nôi theo gương vị Thầy, của đạo hữu Mật Hạnh Giác. với những luận cứ, luận chứng đạo hữu đưa ra cho thấy hành vi thân, ngữ, tâm của tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã làm trái với lý nhà Phật với những phát ngôn tà kiến, ma mị gây hại đến những Phật tử và người thiếu hiểu biết nghe theo thì cái kết như thế nào  đạo hữu đã nói . Cuối cùng cả người giảng lẫn người nghe đều rơi vào Tà Kiến mà chịu lấy những hậu quả khủng khiếp mà Bồ Tát Long Thọ cảnh báo rằng “Cho dù làm nhiều hành vi phước đức mà quá Tà Kiến cũng sẽ nhận lấy những hậu quả kinh khủng”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho đạo hữu sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Conn đã đọc bài viết này. Con thật ngao ngán cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận, mặc áo cà sa, nói giảng những điều trái chánh kiến Phật đà. Đúng là ngày nay tà sư nhiều như cát sông Hằng mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã cảnh  báo ” Bậc giác ngộ hiện thân với hình ướng bất định, kẻ hạ trí , đạo đức giả, lừa dối chúng sanh đội lốp tu hành, các ông đừng lầm tưởng cặn là vàng”.

  Mô Phật!

  Mật  Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đưa những luận chứng luận cứ mà tỳ kheo Thích Thiện Thuận giảng sai chánh kiến trầm trọng. Ông  gieo rắc tà kiến, là cho Phật tử hiểu sai dẫn đến hành  sai gây nên hậu quả trên đường tu học chứ không phải kết quả.

  “Có được thân người quý hiếm mà không tu tập, cũng như người đến xứ sở đầy ngọc báo mà trở về tay không (trích 14 thất bại trầm trọng của thánh giả Gampopa). Thế nhưng tỳ kheo Thích Thiện Thuận lại giảng đưa tiêu đề  “Thờ Cha Kính Mẹ Hơn Là Đi Tu” thật hết sức sai lầm trầm trọng. Trong khi hiếu có 4 loại: 1 cận  hiếu(chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình lúc già yếu)- 2 viễn hiếu (chẳng những chăm lo phụng dưỡng cha mẹ mình và còn cha mẹ bạn, bằng hữu) – 3 tiểu hiếu (sống đời lương thiện không làm điều sai trái làm ô nhục dòng họ) – 4 đại hiếu (khuyên cha mẹ tu Phật để chuẩn bị cuộc sống tốt đẹp khi tái sanh kiếp sau). Trong khi thầy Thích Thiện Thuận là một tỳ kheo xuất gia lại đưa lên quan kiến sai lầm trầm trọng xem việc cận hiếu hơn đại hiếu. Như vậy  mục đích xuất gia của thầy Thích Thiện Thuận là gì khi không đưa mục đích giải thoát lên hàng đầu và giá trị cao quý của người tu Phật. Nói thế sao thầy Thích Thiện Thuận lại xuất gia mà không ở cận kề thờ cha kính mẹ, vậy thầy ấy là kẻ bất hiếu chăng?

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 47. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 48. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã có bài ” tác pháp chiếu quang” cho tỳ kheo Thích Thiện Thuận.

  Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, huynh đã cho mọi người thấy được những việc làm trái với Chánh pháp nhà Phật của tỳ kheo Thích Thiện Thuận. Mật Thiệu thật ngao ngán cho một giảng sư mà nói về những điều ma mị, gây nên nạn mê tín cho người dân. Từ cái quan kiến lệch lạc ở tiêu đề, ông ta đã tiếp tục diễn giải sai ra đến nội dung. Thật ngạc nhiên khi ngàiThích Thiện Thuận là tỳ kheo mà lại quay về cúng giỗ cho cha, mẹ linh đình. Một tỳ kheo mà còn bám chấp vào luyến ái đến vậy sao? Bên cạnh đó, ông ta còn tà kiến về mồ mả, sợ người đã mất trừng phạt, quở trách. Đúng là ông ta không biết hay giả vờ không biết khi sợ người chết trừng phạt khi động mồ mả. Người đã chết trong 49 ngày phải tái sanh vào cõi khác theo nghiệp lực của mình thì còn đâu mà quở phạt. Càng ngạc nhiên hơn khi Mật Thiệu biết ông ta có khả năng ” tâm sự” với cô hồn. Khuyên Phật tử đi đến nơi xa lạ phải khai báo với chúng. Còn đâu là thân phận cao quý của người tu, tinh thần vô úy khi sợ những gì không đáng sợ. Mật Thiệu tâm đắc với lập luận của huynh ” Đối với người tu hành chân chính, tà linh tự động cách xa 10 do tuần . Nhưng ” đệ tử Ma ” vẫn quây quần bên cạnh thầy Thiện Thuận thì tôi nên hiểu như thế nào đây?”. Đúng là người tu hành chân chính thì sẽ có Hộ pháp thì sao mà có tà linh xuất hiện gần được, trừ khi giới đức của người đó đã cạn. Hay thầy ta đã đắc tứ thiền, bát định nên có khả năng trò chuyện với chúng. Nếu không, thì thầy Thiện Thuận chỉ nói suông theo tâm ý mình, gieo rắc mê tín tà kiến cho chúng sanh khi đề cập đến ma mị, cô hồn, mồ mả…vi phạm nghị định 158/CP/ 2013 về việc chống hủ tục mê tín. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nào vi phạm quy định của Nhà nước.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác hanh thông mọi việc.

  Cầu mong đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã bài viết này rồi ạ.
  Con xin tán thiện hạnh của Mật Hạnh Giác đã noi gương Thầy ” tác pháp chiếu quang” đến bài giảng ” Thờ Cha Kính Mẹ Hơn Là Đi Tu – Thầy Thích Thiện Thuận. Với những luận chứng, luận chứng, giúp cho bạn đọc phân biệt được đâu là chánh đâu là tà .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .
  OM AH HUM
 50. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Hạnh Giác, đã noi gương vị Thầy viết bài” tác Pháp chiếu quang” đả tà xây chánh. đến vị tỳ kheo Thích Thiện Thuận qua đó mới thấy rõ lời thuyết Pháp của vị tỳ kheo Thích Thiện Thuận này thật là tà kiên cho những Phật tử, những chúng sanh muốn tìm hiểu Phật giáo, mà nghe những lời tà kiến và làm theo của tỳ kheo Thích Thiện Thuận, thì thật là tai hại, qua đó mới thấy được” Tầm” sư khó khăn như nào với chúng sanh

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 51. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ đọc bài viết này. Cảm ơn đạo huynh đã cho đệ nhìn thấy được bộ mặt của thượng tọa Thích Thiện Thuận. Chỉ vì tham danh lợi dưỡng, thượng tọa đã gieo rắc tà kiến, hù dọa các Phật tử, biến họ thành những nô lệ tâm linh. Những lập luận mơ hồ, ma mị, lấy từ tín ngưỡng Trung Quốc vốn lệ thuộc phong thủy, mồ mả…đã gây ra sự hiểu lầm trầm trọng cho Phật tử về giáo lý Phật đà. Thượng tọa đã tiếp tay cổ súy cho tập tục cúng cô hồn, dẫn chứng bộ kinh Cứu Bạt Đề Diệm Khẩu Đà La Ni, một bộ ngụy kinh của Tàu mà trước đây vị Thầy đã phân tích trọng bài viết “Tục cúng cô hồn hay tục nói dối hại người.” Tỳ kheo Thích Thiện Thuận đã khoe có đệ tử Ma, nói chuyện được với cô hồn và muốn chúng cùng tu với mình…cho mình vui. Đi đâu cũng khai báo, khấn vái, xin xỏ với cô hồn là trái với chánh kiến Phật đà. Đức Phật đã chỉ ra danh phận cao quý của người Phật tử với tinh thần vô úy mà tất cả chúng sanh 6 nẻo luân hồi đều phải ngưỡng mộ.

  Thầy Thích Thiện Thuận đã tự ý lập ngôn, giảng điều mê hoặc, huyền bí, gây hoang mang cho Phật tử. Luật tắc nhân quả không sai chạy và hậu quả sẽ xảy ra cho những ai tạo ác nghiệp.

  Đệ xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này ạ, đệ hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status