Jan 2, 2015

Posted by in Giảng Pháp | 19 Comments

Bài giảng: TU PHÁP CÚNG DƯỜNG VỚI NHỮNG THỰC NGHĨA TÂM LINH

TU PHÁP CÚNG DƯỜNG VỚI NHỮNG THỰC NGHĨA TÂM LINH

Mời quý đạo hữu nhấn vào đường link bên dưới để nghe bài giảng của Thầy Thinley Nguyên Thành

Bài giảng tu pháp cúng dường

Tu pháp cúng dường

Tu pháp cúng dường

 

 

 1. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY!
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy đã vì tâm bi mẫn với chúng đệ tử mà giảng bài Pháp đặc biệt về thực nghĩa tâm linh trong hoạt động cúng dường.
  Qua bài Pháp này, chúng con được hiểu rõ hơn những công việc và tính chất thực nghĩa của công việc đó mà trước đây còn hiểu lờ mờ, đó là:
  – Có 13 đối tượng cúng dường (người trên) và 1 đối tượng bố thí (súc sanh), không có đối tượng ăn mày. Nói vậy không có nghĩa là “thấy chết không cứu, thấy đói ngó lơ”, bởi “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”; tuy nhiên có khả năng và có dịp thì giúp, còn không thì thôi chứ không xem đó là hoạt động vun bồi công đức để xây dựng lâu đài giác ngộ. Như Thầy đã giảng, đối với việc giúp đỡ ăn mày về mặt công đức thì hầu như không có, may ra có được chút phước so với cúng dường cho 14 đối tượng mà Phật chỉ ra; hơn nữa, có nhiều người chọn việc ăn mày để làm nghề kiếm chác, không biết đâu là thật giả! Nếu là ăn mày thật thì việc làm từ thiện cho họ cũng chỉ là tình huống chứ không phải giải pháp lâu dài.
  Từ việc chỉ ra 14 đối tượng cúng dường, Thầy “lật ngược” vấn đề thật hài hước mà rất xoáy vào trọng tâm của tinh túy giáo pháp: “Trong 14 đối tượng đó không có vị Thầy, thôi mấy ông rút lại phẩm vật mang về cho rồi (!)”. Nhờ câu hỏi “cắc cớ” đó mà chúng con được củng cố bài học căn bản: vị Thầy là đại diện cho Tam Bảo!
  -Có 3 pháp dành cho người cúng dường, đó là 3 thời gian: trước, trong và sau khi cúng dường phải có tâm hoan hỉ mới thành tựu công đức trọn vẹn; nếu không thì đạt công đức từng phần hoặc sẽ không đạt gì với tâm hoàn toàn bất tịnh.
  -Có 6 pháp từ người thọ cúng dường, dựa vào việc trừ tam độc tham, sân, si. Tùy vào người đã diệt hay đang diệt các loại độc này mà người cúng dường cho họ sẽ được hưởng phước báo tương ưng. Thầy đã chỉ ra cách xác định rất hay để biết người thọ cúng “đang diệt…”, ấy là lúc có Pháp hội!
  Câu chuyện người chồng thác sanh ngạ quỷ và người vợ 3 lần mời nhầm thầy phá giới để cúng dường cầu siêu, người chồng vẫn không siêu mà còn bảo rằng 3 lần mình bị cướp tài sản, thật ý nghĩa!
  Câu chuyện Thánh giả Marpa cúng dường Thầy Naropa 56 cây vàng nhưng số vàng đó “bị” quăng vào rừng mất hút, con đã nghe Thầy kể và giảng nhiều lần, nhưng lần này như mới được nghe! Bởi lần này con được thấy và hiểu rõ rệt hơn rằng: Tâm thế cúng dường của Marpa mới thật là vàng ròng, còn số vàng kia chẳng khác gì cát bụi đối với người ngộ đạo. Cái mà Thầy Naropa cần ở Marpa đã có rồi, còn số vàng kia cần chi nữa!
  Chính đây mới là thực nghĩa rốt ráo của cúng dường, một trong mười hoạt động tâm linh của người tu Phật.
  Kính bạch Thầy!
  Con xin bày tỏ lòng hoan hỉ với thiện hạnh của các huynh đệ Kim cang được nghe Thầy giảng trực tiếp, hoan hỉ với tâm thế cúng dường đúng pháp của Mật Thiện Thanh, hoan hỉ với thực tâm dõng mãnh của Mật Từ.
  Mô Phật! Đệ xin được “chia buồn sâu sắc” về chiếc điện thoại bị…đi lạc của Đạo huynh Mật Hải!
  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM!
 2. Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được nghe bài pháp Cúng dường, một trong 10 thực hành tâm linh của đạo Phật, nhưng bấy lâu con vẫn chưa hiểu rõ việc thực hành đúng tu pháp này. Con hiểu rõ chi tiết hơn về chọn lọc 13 đối tượng cúng dường (người trên) và 1 đối tượng bố thí (súc sanh). Vì trong thời mạt pháp, tà sư và kẻ đội lốt tu hành nhiều vô kể, cư sĩ nếu cúng dường vô tội vạ, chẳng khác nào gió thổi vào nhà trống, chỉ dẫn đến cạn kiệt tài sản mà thôi.

  Con xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Thiện Thanh, đã cúng dường đúng pháp, đúng thời điểm, thể hiện tinh thần sùng kính đạo sư theo tinh thần Mật giáo.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 3. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con xin cam ta an duc cua Thay da cho chung con mot bai giang tuong tan,chi tiet that ro rang de chung con hieu duoc ve viec hoan hy cung duong va doi tuong xung dang de cung duong.
  UM Ah Hum
 4. Mật Tất Kiểm says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy ,sau khi nghe xong Tu Pháp cúng dường con nhận thấy bản thân con đã có nhiều phạm lỗi khi thực hiện những hành vi thân- ngữ- tâm khi cúng dường, con xin sám hối về lỗi lầm của mình ,mong thầy chấp nhận tịnh hóa cho con lỗi lầm này.
  Quả thật đối tượng cúng dường và tâm thế của người cúng dường vô cùng quan trọng, mà cúng dường lại là một trong 10 hoạt động tâm linh của người tu đạo Phật và cả 10 hoạt động đều vô cùng quan trọng. Nhận thấy rằng tâm thế cúng dường cũng là điều cốt yếu và khi cũng dường cũng là lúc diệt được tham – sân – si của người tu. Qua bài giảng của Thầy con như hiểu rõ hơn ,cũng như mở tâm mình hơn để đi tới những hành động thân ngữ tâm đúng hơn.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy ,cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah hum!
 5. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng cảm tạ Thầy từ bi khai thị cho chúng con, chúng sanh hiểu tường tận về pháp cúng dường.
  Cúng dường cũng là cách thực hành pháp, vì trong mười hoạt động tâm linh có cúng dường. Qua bài pháp này giúp cho chúng con hiểu thấu đáo để chuẩn bị tâm thế khi thực hiện cúng dường “ luôn hoan hỷ trước, trong và sau khi cúng dường.” Chúng con sẽ biết chọn lọc đối tượng cúng dường gồm 13 đối tượng người trên và 1đối tượng loài vật. Mặc dù trong 14 đối tượng không nhắc đến vị Thầy nhưng chúng con nên hiểu vị Thầy là quan trọng nhất. Vì trong Mật giáo vị Thầy đại diện cho Tam bảo.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các đạo huynh MGSN cúng dường thanh tịnh, đúng đối tượng, đúng thời điểm.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tát cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam bảo.
  OM AH HUM !
 6. Mật Diễm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi nghe bài pháp này.Giúp con hiểu rõ hơn việc cúng dường,trong năm mươi kệ tụng sùng kính đạo sư là:’’Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm.Thành phật một đời chẳng khó khăn.Nếu như làm khác ,đừng huy vọng.Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong!
  Con cảm tạ ơn thầy tư bi khai thi bài pháp cúng dường thật sâu sắc và dễ hiểu. Làm lợi lạc cho chúng con ,chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô
  Om Ah hum
 7. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỉ khi nghe bài giảng về tu pháp Cúng dường của Thầy. Dù được trực tiếp nghe, nhưng thời gian qua con chỉ có nghe pháp, tức là chỉ “văn” chứ chưa tư duy để thực sự hiểu và vận dụng tu pháp này để cúng dường cho đúng. Con thành tâm sám hối trước vị thầy và Bổn tôn khi đã không hiểu và thực hành tốt pháp chuẩn bị, có đọc bài mà còn mặc cảm chưa tích cực tu duy, đào sâu suy nghĩ và đưa ra phản hồi. Con mong thầy từ bi, chứng giám và gia hộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy, cô.
  Om mani padme hum.
 8. hoptrung says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỉ khi nghe bài pháp này của Thầy.Bây giờ thì con dã hiểu được tường tận rõ ràng chi tiết về pháp cúng dường.Nhờ vậy con biết có 13 đối tượng cúng dường(người trên) và 1đối tượng ( súc sanh),việc cúng dường là một pháp tu quan trọng mà khi cúng dường ta phải đặt hết tâm mình vào đó luôn hoan hỉ”trước” “trong ” và “sau” khi cúng dường .Đây là một pháp tu giúp chúng ta xả lỵ đuợc lòng tham cố hữu ở trong ta biết bao lâu nay.Điều đặc biệt khi ta cúng dường cho Bậc Đạo Sư của mình như Thánh Tăng đã dạy trong ” 50 bài kệ tụng sùng kính Đạo Sư.”

  18/ Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,
  Nếu như làm khác đừng hy vọng.
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong.

  20/ Những gì bạn trân quý nhất
  Chẳng nên phân biệt nhỏ hay lớn
  Cúng duờng lên Thầy không bao giờ mất.
  21/ Công đức tích tụ như hạt trở thành cây cổ thụ
  Trong tương lai bạn thành tựu pháp thân
  Bởi cúng dường Thầy không khác vị Phật.
  Ckn xin cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho con biết điều quan trọng “Tinh thần của nguời tu Mật Giáo là lòng sùng kính Đạo Sư”
  Con xin cúi dầu đảnh lễ tri ân Thầy!

 9. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy! Con đã nghe bài giảng rồi Thầy ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô cùng các đạo huynh Mật Gia.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om Ah Hum!

 11. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con nghe bài pháp này rồi ạ.

  Con hoan hỷ, tán thán Thầy đã giảng bài pháp thật hay và chi tiếc!

  Con cầu mong nhiều bạn đọc dành thời gian nghe bài pháp này để được nhiều lợi lạc.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “Cúng dường với những thực nghĩa tâm linh”. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe một bài pháp vô cùng lợi lạc. Con xin phép được ghi lại những ý chính của bài giảng, ngõ hầu giúp cho bản thân và chúng sanh hữu duyên dễ nhớ hơn bài giảng của vị Thầy.

  1. Định nghĩa cúng dường

  Cúng dường nguyên gốc là cung dưỡng, có nghĩa là cung cấp thực dưỡng cho bề trên.

  2. Mục đích của cúng dường

  – Gieo phước điền (phước hữu lậu) trong tương lai. Cụ thể là người bố thí, cúng dường nhiều, kiếp sau làm người sẽ được giàu có, sung túc. Nếu làm súc sanh thì con vật ấy sẽ được ăn uống sung túc hơn các con vật khác.

  – Cúng dường là một sự trợ duyên cho giác ngộ (bởi vì khi cúng dường là ta đã thực hành xả ly).

  – Trong quan hệ sư – đệ: Cúng dường là bổn phận cao quý, thiêng liêng của người trò. Một trong ba hạng người khó gặp là người biết ơn và biết trả ơn. Người học trò trả ơn vị Thầy bằng cách cúng dường và tinh tấn thực hành pháp.

  3. Đối tượng cúng dường

  Có 13 đối tượng cúng dường và 1 đối tượng bố thí. Đó là: 8 đối tượng ở 4 tầng đắc thánh quả, Độc giác Phật, Đức Phật, thầy tu ngoại đạo chứng thiền, người tu có giới đức, phàm phu không giới đức (tức là người nghiêm túc nhưng không có giới). 1 đối tượng bố thí là súc vật.

  Trong 14 đối tượng cúng dường và bố thí mà Đức Phật chỉ dạy không hề có người ăn xin. Thậm chí ta có thể thấy rằng bố thí cho một con vật còn có phước hơn bố thí cho một người ăn xin.

  Chú ý: Trong 13 đối tượng cúng dường không nhắc đến vị Thầy. Nhưng đối với người đệ tử, Thầy là đại diện của Tam bảo, vậy nên cúng dường lên Thầy chẳng khác vị Phật.

  4. Kết quả của cúng dường

  Cúng dường cho Đức Phật đem lại kết quả cao nhất. Ví dụ: Năm xưa Mạt Lợi phu nhân cúng dường cho Đức Phật. Bảy ngày sau bà được làm vương phi.

  Do đối tượng cúng dường khác nhau nên kết quả khác nhau. Trong kinh “Tứ thập nhị chương”, Đức Phật dạy rằng: “Đãi cơm cho một trăm người ác ăn không bằng đãi một người thiện. Đãi một ngàn người thiện ăn không bằng một người trì ngũ giới… Đãi cơm một vạn người thọ trì ngũ giới không bằng đãi cho một vị đắc quả Tu đà hoàn…”.

  5. Tâm thái cúng dường

  Tâm thái cúng dường nói lên kết quả trong tương lai. Có 3 tâm thế là: trước khi cúng dường, trong khi cúng dường và sau khi cúng dường. Trước, trong và sau khi cúng dường người cúng đều hoan hỷ thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

  6. Đối tượng thọ thí

  Có 3 đối tượng thọ thí:

  – Người thọ nhận đã diệt tham hay đang cố gắng diệt tham
  – Người thọ nhận đã diệt sân hay đang cố gắng diệt sân
  – Người thọ nhận đã diệt si hay đang cố gắng diệt si

  7. Những trường hợp cúng dường

  – Khi cầu pháp, thọ pháp

  “Muốn thọ pháp Đạo sư gia trì
  Phải tìm một vị thầy thánh thiện
  Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
  Tuân lời, làm vui lòng vị ấy”

  (Theo trước tác “Đèn soi nẻo giác” của đại sư Atisha)

  – Khi bất kính với vị Thầy

  “Bạn vô ý bất kính Thầy mình,
  Hãy dâng lễ vật cúng dường sám hối,
  Trong tương lai không gặp chuyện bất bình”

  (Trích “Năm mươi kệ tụng sùng kính đạo sư” của thánh giả Mã Minh)

  – Muốn thành Phật một đời thì phải cúng dường

  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,
  Nếu như làm khác, đừng hy vọng,
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong!”

  (Trích “Năm mươi kệ tụng sùng kính đạo sư” của thánh giả Mã Minh)

  8. Những điều cần tránh khi cúng dường

  – Cúng dường với thái độ bố thí.

  – “Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng”. Giết hại chúng sanh ở đây hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Giết hại chúng sanh theo nghĩa bóng có nghĩa là cướp đoạt, lừa đảo… của chúng sanh rồi đem cúng dường.

  – Không cúng dường tỳ kheo phá giới. Đức Phật đã khuyến cáo: “Nếu biết rõ vị tỳ kheo nào đó trong Tăng đoàn phá giới, đừng vì lẽ người ấy mặc áo cà sa mà cung kính lễ bái” (kinh Đại bát Niết bàn, phẩm Như lai tánh, quyển 1).

  9. Đối với người nhận cúng dường

  1 trong 46 lỗi lầm phụ của giới nguyện Bồ đề tâm đó là: “Không nhận vàng bạc và những thứ khác khi thí chủ thành tâm cúng dường”. Vậy nên khi thí chủ thành tâm cúng dường mà mình không nhận là phạm lỗi theo Bồ đề tâm giới số 6.

  => Tóm lại: Cúng dường là một hoạt động hộ pháp. Cúng dường đúng đối tượng, đúng nơi, đúng cách, đúng tâm thế thì sẽ đem lại lợi lạc. Mọi ước nguyện của bản thân có thành tựu hay không, nhanh hay chậm là do tâm mình – tâm sùng kính Đạo sư.

  Om Ah Hum.

 13. Duy Trí says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ lắng nghe lời Thầy giảng. Cảm ơn Thầy đã có một bài giảng hết sức sinh động và thiết thực, lời giảng của Thầy thật sự quan trọng cho rất nhiều người, đơn cử như mẹ con hôm qua mới thắc mắc về việc cúng dường sao đúng phép.
  Xin cảm ơn Mật Giác Phương đã có những dòng tóm tắt súc tích giúp mình ôn bài thật hiệu quả ngay sau khi nghe giảng, nhất là với những bài giảng dài với nhiều ý quan trọng như thế này. (Mình chỉ xin bổ sung thêm ở điều thứ 8 Thầy có nói thêm một ý nữa về việc cần tránh cúng dường bằng đồng tiền bất chính vì sẽ đem lại hậu quả khó lường, tiền mất tật mang)

  Con xin cảm ơn Thầy một lần nữa đã dành ra hơn một tiếng rưỡi đồng hồ để giảng giải rất cặn kẽ.

  Con nguyện cho tất cả chúng sanh được duyên lành với Phật Pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Dạ thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Cúng dường phải cúng đúng người đúng nơi đúng chỗ thì mới công đức mới sâu dày ạ, nhất là cúng dường Thầy cũng như cúng dường Phật.
  Om mani padme hum!
 15. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng Pháp:” Tu pháp cúng dường với những thực nghĩa tâm linh” rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
 16. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài giảng này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  om ma ni padme hum!
 17. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đã nghe pháp nhũ của Thầy. Thật quá nhiều ý nghĩa tinh tế và lợi ích tu học từ pháp cúng dường mang lại, nhưng cúng dường pháp phải đúng Pháp. Bằng ngược lại hậu quả thật thảm thương, nhất là cúng cho tà sư và cúng dường với thân, tâm bất tịnh.
  Chúng trò may mắn vì có vị Thầy giới đức, trí tuệ, người đại diện cho Tam bảo, do vậy việc cúng dường Đạo Sư là dịp để chúng trò tham gia pháp sự, tích tập công đức, tạo thuận duyên trên bước đường tu.
  Trò xin ghi nhớ lời Thầy huấn thị, hành giả Mật Tông phải luôn khắc sâu lòng Sùng Kính Đạo Sư, theo tinh thần 50 Kệ Tụng Sùng Kính Đạo Sư của Thánh tăng Mã Minh. Nói đến đây, trò cũng thật xấu hổ vì những lúc thất niệm. Trò xin trùng tuyên 3 chìa khóa tâm linh để cầu nguyện, giúp trò luôn giữ gìn chánh niệm:
  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, XIN ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON
  Om Mani Padme Hum
 18. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỹ khi nghe bài pháp này ạ.
  Con xin cảm tạ những khai thị về việc cúng dường trong đó có đối tượng được cúng ( 14 đối tượng ), khi nào cúng dường và lợi lạc ra sao. Nếu cúng dường sai đối tượng như là tà sư hay là cúng dường với thân tâm bất tịnh,..thì hậu quả như thế nào. Riêng đối với Mật giáo thì vị Thầy là đại diện cho Tam Bảo nên cúng dường lên ngài là rất quan trọng. Việc đó cũng thể hiện sự sùng kính đạo sư.
  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 19. Thưa Thầy!
  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ah. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị chỉ dại chúng con tu pháp cúng dường này ah Thầy dạy cho chúng con biết cúng dường sao cho đúng chánh pháp cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh OM ah hùm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status