Jul 29, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 192 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

CÚNG THÍ CÔ HỒN: CÔ HỒN ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Cô hồn là ai? Trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào gọi là cô hồn (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Nếu không có trụ xứ thì cô hồn tồn tại ở đâu để mà chúng ta thí cúng? Từ đây suy ra tà thuyết này là bịa đặt và phi lý. Vậy cô hồn có nguồn gốc từ đâu? Từ bọn Tàu, do những đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ ra để tăng thêm oai lực lôi kéo tín đồ. Người đi đầu trong chuyện bày vẽ này là đạo sĩ Vương Phù đời nhà Đường (Trung Quốc); về sau phát triển rầm rộ nhất vào thời kỳ đầu nhà Minh (Trung Quốc) do mưu sĩ kiêm đạo sĩ Lưu Bá Ôn mỵ dân (xem bài “Oái ăm chuyện cúng thí vào Mồng Hai và 16). Họ rêu rao rằng cô hồn là những hồn oan uổng tử không đi đầu thai được nên ở lại cõi nhân gian, vất vưởng điêu linh, đói khát từng ngày nên cần phải từ bi cúng thí. Một số kẻ lưu manh trong họ, giở trò đe dọa rằng nếu không được ăn uống, cô hồn sẽ tức giận, oán hờn rồi quậy phá chủ nhà. Đa số người dân thời đó, không hiểu biết, sợ hãi mà nghe theo mà cúng thí. Để người dân dễ làm, bọn này giả vờ “lên đồng nhập cốt” chỉ ra lễ vật rẻ tiền, đơn giản là tiền mã, giấy nhũ vàng, bó hoa, cây nhang, bát cháo, chén chè. Người dân (con nhang) thấy dễ sắm phẩm vật nên làm theo ngày càng nhiều. Ai đó trong họ bị tai ương vì không cúng thí hoặc bỏ nhỡ ngày cúng thì bị phóng đại lên do cô hồn trừng phạt. Ai đó làm ăn khấm khá, trúng được thương vụ nào, liền được tung hê là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”… Chẳng mấy chốc, nơi đất nước mà người dân đặt chữ Tài lên hàng đầu, con nhang Tàu gia tăng chóng mặt từ ao làng cho đến tận kinh đô; từ bình dân cho đến hàng vương tôn, công tử. Nhiều con nhang lân bang bị nô dịch cũng thường bắt chước làm theo bởi hai cách: (1) dân Tàu di cư sang bản xứ định cư lâu dài cúng thí cô hồn, thờ lạy Thần tài khiến cho người bản địa học theo; (2) bọn quan lại cai trị nước thuộc địa như An Nam độ hộ phủ (nước Việt xưa) ép buộc dân bản địa phải thờ cúng như vậy để dần dần nô dịch văn hóa người Việt. Tội nghiệp dân mình vì thân phận tôi đòi, bị thống trị dưới ách ngoại bang tàn độc của bọn cầm quyền Trung Quốc, vì muốn yên thân nên miễn cưỡng làm theo. Lâu ngày chày tháng từ thế hệ F 5 về sau thì chuyện cúng thí, thờ phượng ấy trở thành cái gọi là “truyền thống”, “tín ngưỡng dân gian”. Cụ Nguyễn Trãi, khi soạn Bình Ngô đại cáo cũng đã vạch trần thủ đoạn nham hiểm của bọn Tàu (giặc Ngô tức là bọn Tàu đời nhà Minh):  “dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế” thì đương nhiên trong đó có kế sách nô dịch văn hóa và tâm linh. Rồi sau đó cụ Nguyễn Trãi đanh thép buộc tội bọn chúng: “Trúc Nam Sơn không ghi hết tội. Nước Đông Hải không rửa hết mùi”.

Để người dân dễ làm, bọn này giả vờ “lên đồng nhập cốt” chỉ ra lễ vật rẻ tiền

Còn trên bình diện đạo pháp, có thể nói rằng bọn đạo sĩ nhờ ra chiêu cúng thí cô hồn vào tháng Bảy mà biết bao lợi lộc từ những dịch vụ tâm linh. Thấy vậy, những thầy tu đạo Phật cũng “ăn theo” bằng cách ngụy tạo kinh Vu lan bồn, lấy nguyên cớ đó mà trục lợi bằng những thủ đoạn ma mỵ như “đăng đàn chẩn tế”, “cúng cô hồn giải nạn”, “nhương sao đổ hạn”, “xem giờ lành tháng tốt”, “cúng cầu siêu”, “cúng cầu an”… sặc mùi và màu sắc Tiên đạo thời hậu kỳ bắt đầu từ thời của đạo sĩ Trương Đạo Lăng.

Theo quan kiến đạo Phật không có thực thể nào gọi là cô hồn. Thực chất sự quấy nhiễu từ phía siêu hình chỉ có loại quỷ thần tồn tại trong cõi nhân gian, ưa chọc phá loài người có duyên nghiệp với chúng bởi vì hoặc thờ cúng quỷ thần như Quan Công, Chúa Xứ, Thiên Hậu… hoặc cầu khẩn họ trợ giúp, hoặc cúng thí định kỳ mỗi mồng Hai và 16 Âm lịch).

Nếu có loại cô hồn là thực thể tồn tại thì đó là loại hương linh của người chết mà thần thức thoát ra khỏi xác, ngụ tại trung giới (là trụ xứ trung chuyển giữa cõi này với cõi khác), gọi là thân trung ấm. Loại này tồn tại không quá 49 ngày là 4 tuần thất, buộc phải đầu thai vào cõi khác (tái sanh vào loài khác); không bao giờ ở lại trong thân trung ấm vì cõi trung giới chỉ tồn tại 49 ngày (1 ngày cõi trung giới bằng 1,5 ngày cõi dương trần). Cho nên không thể nói rằng bọn cô hồn quậy phá người ta nếu không cúng thí. Nếu cúng thí phải gọi đúng tên thì hương linh mới được hưởng, không phải tùy tiện được bởi vậy khi cúng bái thầy tu hay đọc tên, hoặc sau đó để bài vị khắc tên tuổi.

Loài quỷ đói lại không thể hại con người bởi bản thân chúng bị dày vò, hành hạ bởi đói và khát

Loài quỷ đói lại không thể hại con người bởi bản thân chúng bị dày vò, hành hạ bởi đói và khát, lo chưa xong nói đâu tới hại người. Thức ăn loài này được kinh điển phần ngạ quỷ sự có ghi chép rằng chúng chỉ dùng được đồ ăn bẩn thĩu, hôi tanh là máu và mủ, mùi xác thú bị phân hủy. Đương nhiên, chúng không dùng răng cắn, và hàm để nhai như loài người, mà chúng dùng khứu giác để ngửi cái mùi hợp với nghiệp xấu nặng nề của hiện kiếp. Do vậy, thức ăn mà dân mình hiện nay cúng thí do bắt chước bọn Tàu là chuối, chè, bánh, trái cây, cháo trắng quả thực vô lý cực độ.

Loài quỷ thần oai đức là những bọn chuyên sách nhiễu con người khi có điều kiện và cơ hội thì dùng thức ăn bằng mùi gọi là hương thực. Chúng ngửi những mùi thịt cá nấu nướng bốc mùi thơm, mùi béo, mùi mặn, mùi nồng, mùi tanh…Vậy thì những mùi từ cháo, chuối, chè, trái cây, hạt nổ… hoàn toàn không phải là thức ăn của chúng! Như thế xem ra dân mình cúng thí thật là vô ích nếu thực sự có loại thực thể này.

Khệ nệ chở hàng mã

Sau rốt tôi muốn nêu ra một luận kiến rằng căn bản trí của bọn quỷ đói, quỷ thần và đương nhiên có cả hương linh thân trung ấm, thường vật vờ trong cơn gió nghiệp. Điều ấy có nghĩa là chúng không thể tự đứng yên một chỗ bởi tâm trí dao động liên hồi, nghĩ đâu thì đến đó thì làm sao họ có thể thọ dụng đồ cúng? Đó là lý do loài quỷ thường bị đói khát dù là ngạ quỷ hay quỷ thần.

Từ những điểm tham chiếu trên tôi đi đến kết luận như sau:

1/ Không có thực thể nào tên gọi là cô hồn.

2/ Nếu có như vậy thì đó gọi là hương linh trong cõi trung giới chỉ tồn tại trong 49 ngày.

3/ Loại yêu tinh quấy phá con người như bọn quỷ thần oai đức vì con người có duyên nghiệp với họ. Thức ăn đồ uống của họ phải nặng mùi cho nên những vật phẩm cúng thí cho cô hồn như đã nêu trên là vô ích. Từ đây suy ra loài quỷ đói cũng vậy!

4/ Tục cúng cô hồn vẫn được lưu truyền vào Mồng Hai và Mười Sáu hoặc rầm rộ vào mùa tháng Bảy là tâm lý đám đông, chủ yếu là sợ hãi mà cúng thí, chớ không phải gọi là từ bi gì.

Nhân viên đem vàng mã đi cúng cô hồn

5/ Những vị tu hành nào dùng thần chú hay lập đàn tràng chẩn tế là điều sai lầm, là ảo tưởng về bản thân dẫn đến nguy hại cho vận mệnh tâm linh của mình vì dối gạt đồ chúng. Bởi lẽ, người dùng thần chú thí thực để có hiệu quả phải là một bậc chân tu đạo hạnh và đạo lực cao siêu mới làm được. Còn muốn lập đàn tràng (mạn đà la) chẩn tế thì thầy tu đó phải quán tưởng thuần thục mình chính là Bổn tôn hiện thân đàn chủ mạn đà la. Với trình độ tâm linh này, hành giả Mật tông phải đạt đến giai đoạn thành tựu trong 3 tantra nội mật. Điều này dường như bất khả thi.

Qua những luận cứ tôi đã nêu trên với những luận chứng và luận giải ở các góc cạnh tâm linh khác nhau, hy vọng rằng chúng ta hiểu ra một điều như sau: Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh; làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh; nghiêm trọng nữa là tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến như Long Thọ Bồ tát đã khẳng định trong bức thư khuyên Hoàng đế bằng hữu: “ Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”. Tôi cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu! Om mani padme hum!

Làng Phước Thành ngày 29/08/2017

Thinley- Nguyên Thành


Bài liên quan:

TỤC CÚNG CÔ HỒN HAY TỤC NÓI DỐI HẠI NGƯỜI?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

CÚNG CÔ HỒN: LỢI ÍCH CHO CÔ HỒN CHẾT HAY CÔ HỒN SỐNG?

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!    

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 2: đầu thai hay quỷ nhập?

NGỘ NHẬN VỀ KINH VU LAN BỒN

 1. phuong Ngân says:
  Con Cương quyết bài trừ Tà kiến Mê Tín dị đoan – Om Mani padme Hum
 2. Kính bạch Thầy !

  Sau những luận giải của Thầy về thực nghĩa của mọi vấn đề  trong vỏ bọc của ngụy kinh “ Thí thực cô hồn” “vu lan báo hiếu” …, với vỡ lẽ những điều lâu nay tưởng như đó là việc làm từ bi nhưng té ra lại toàn là thứ hại người, một trong những kế hoạch mở rộng sự ảnh hưởng của đạo Tiên và mưu đồ ngu dân của người Tàu như cụ Nguyễn Trãi đã từng vạch mặt “ dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế”.

  Nhưng nham hiểm hơn đây cũng chính là âm mưu của ma quỷ qua bàn tay nhân loại dẫn dắt nhân loại tự đọa lạc để không thể giác ngộ mà lời Ma vương đã nói trước Đức Phật: “Nay tôi không có cách nào thắng Ngài, nhưng khi Ngài  không còn ở thế giới này, các người là đệ tử của Ngài , tuy tu theo đạo của Ngài , nhưng những việc làm của họ là làm theo ý muốn của tôi cả, thời gian càng cách Ngài bao nhiêu, đệ tử Ngài cũng làm theo sự sai khiến của tôi càng nhiều, Ngài đừng mong dạy cho họ biết đường giác ngộ và giải thoát!

  Từ lời nguyền đó chúng đã thâm nhập vào nhân loại với nhiều đường khác nhau qua các ngoại đạo để dẫn chúng sinh vào mê lạc, bên trong đạo Phật chúng trà trộn vào tăng đoàn phá pháp từ hành vi thân – ngữ – tâm cho đến ngụy tạo kinh điển. Dù rằng Đức Phật đã dạy trạch pháp nhãn để nhận thức phân biệt chân ngụy trong kinh điển, tuy nhiên nhân loại vốn luôn sống trong sự tối tăm của tự ngã , thường xuyên bị đầu độc bởi 5 độc, 5 dục … nên không thể nào phân biệt được những chiêu trò và thủ đoạn tinh vi này.

  Trước đây chúng con cũng không ngoại lệ, nghe các vị tăng sĩ giảng pháp lời lẽ thao thao bất tuyệt, dáng mạo oai phong trên pháp tòa cùng với những luận giải nghe rất có lý vì được gắn vào một cái mác: Kinh Phật. Sự ngây thơ cùng với ngu si này là miếng mồi béo bở cho mưu đồ của ma vương. Sự thật này bây giờ khi được Thầy làm sáng tỏ qua luận giải chân xác từ Kinh điển , Thánh ngôn …mới vỡ ra rằng ma quân luôn tạo những hình thức ưa nhìn nghe để não hại, điều mà Đại sĩ Liên Hoa Sinh đã khai thị “ Bậc giác ngộ hiện thân với hình dạng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-60-ai-la-thien-tri-thuc/).

  Qua luận giải rõ ràng và chi tiết của Thầy trên luận chứng luận cứ từ Chân Kinh của Phật ( phân biệt với Ngụy Kinh) ở bài viết này, đã không còn lởn vởn trong niệm thức của chúng con đám mây mờ về những thứ không những là “ truyền thống” của nhân gian mà còn là “ sắc thái” của tà niệm, tà hành … phi Phật pháp trong Đạo pháp đã tồn tại hàng ngàn năm qua, để thấy việc cúng “cô hồn” trong nhân gian và các hoạt động  “ trai đàn chuẩn tế” “ cầu siêu” “ cầu an” … trong đạo Phật là những hình thức biến tướng của mê tín dị đoan, tiếp tay cho ma vương não hại chúng sinh và phá hoại Phật pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì lợi ích của chúng sinh, không ngừng nghỉ chiếu ánh Tuệ quang Phật đà, phá tan thành trì tà kiến trong nhận thức của chúng con, chúng sinh. Con nguyện xin cố gắng lĩnh hội những tri kiến này và noi gương Thầy, chia sẻ nguồn ánh sáng chân thật và an lạc đó đến cho mọi người, để từ đó họ được thấu tỏ mà bình yên, có cơ hội được tiếp cận Chánh pháp ngõ hầu an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

 3. Kính bach Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã không vì ngăn ngại bởi bênh duyên mà vẫn vì chúng sanh viết bài tác pháp chiếu quang về hủ tục tà kiến “Cúng thí Cô Hồn”.

  Hủ tục này đã được lưu truyền từ lâu từ bọn Tàu, do những đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ ra, rồi sau đó những đạo sỹ, những vị vua  khác vì những mưa toan chính trị càng tô vẽ và khuế trương hơn nhằm biến dân chúng thành nô lệ tâm linh để dễ bề sai khiến.  Từ nhưng luận giải của vị Thầy về danh phận thật sự của Cô Hồn là không có trong 6 cõi luân hồi và cách phẩm vật cúng cho họ cũng là tự chế. Vì theo quan kiến đạo Phật, sự quấy nhiễn  sảy ra từ phía siêu hình chỉ có loài quỷ thần tồn tại trong cõi nhân gian, ưa chọc phá loài người có duyên nghiệp với chúng hoặc là mời chúng bằng cách thờ tự, khẩn cầu họ hoặc cúng định kỳ mỗi tháng 2 lần vào mùng 2 và 16 âm lịch. Còn cách cúng kiếng cho hương linh người chết trong 49 ngày gọi là thân trung ấm. Thì họ đang vật vờ trong gió nghiêp, không cố định một chỗ, nhất là họ chỉ tồn tại trong 49 ngày rồi sau đó tái sanh vào cõi khác. Đối với loài quỷ đói, thì do bị hành hạ bởi đói khát, lo thân chưa xong nói chi hại người dụ như con người đang lúc đói lã chỉ mong có cái ăn, có sức đâu mà quan tâm, mà chọc phá người khác. Loài quỷ thần oai đức là loài có thể sách nhiễu được con người nhưng nếu ta không mời, không thờ tự, không cầu cạnh thì làm sao họ có cơ hội vào nhà mà quấy quả.

  Đó mới chỉ là đối tượng để thọ thí, còn vật phẩm cúng kiếng lại càng là sai lầm. Vì họ chỉ dùng thức ăn bằng mùi gọi là hương thực.Chúng chỉ có thể ngửi những mùi thơm, mùi béo, mùi tanh, mùi nồng, mùi mặn… theo như nghiệp chúng đeo mang mà được thí thực. Còn những vật phẩm hiện nay đang cúng như cháo, chuối, chè, trái cây, bắp….. có phải thức ăn của họ đâu sao họ có thể dùng được, tựa nhưng người đang đói mà không cho cơm, không cho bánh lại cho 1 nắm đất bảo ăn đi. Nên thật là vô ích khi nhìn nhận những loại không có thật rồi tự bày vẽ cúng kiếng vô ích của dân ta.

  Bằng những luận chứng, luận cứ vị Thầy đã kiến giải và khẳng định như trong bài rằng “Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo giắc nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh” cả ở ngoại đạo và trong đạo phật những kẻ mang hình tướng sứ giả Như Lai “đầu tròn áo vuông” nhưng thật ra chỉ là “trùng trên thân sư tử” vì lợi dưỡng đã cổ xúy cả ngàn năm nay bằng các kinh giả như “Vu Lan Bồn,….”. Tuy những kẻ này gieo rắc tà kiến họ sẽ chịu hâu quả nhưng những người làm theo cũng sẽ bị tổn phước nặng nề, mạng chung chắc chắn rơi vào cõi thấp như khẳng định của ngài  Long Thọ Bồ Tát trong Thư khuyên Hoàng đế bằng hữu:’Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”.

  Con xin cảm tạ và hoan hỷ trước công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy đã cho chúng con, chúng sanh một bài pháp lợi lạc. Đây là một tiếng sét đánh thẳng vào  hủ tục tà kiến đã bị dung dưỡng cả ngàn năm qua.

  Con nguyện cầu tất cả chúng sanh đều có cơ hội được đọc bài pháp này cũng như hủ tục này sẽ sớm chấm dứt.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe đến Thầy Cô vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp,  lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy!
  Đọc bài viết của Thầy “Cúng thí côn hồn: Cô hồn có ăn được không?”, con đã giải đáp được những lợn cợn trong con bấy lâu nay về tục cúng cô hồn, dù con đã hiểu điều này trái với tinh thần đạo Phật. Những câu hỏi như “cô hồn là ai?”, “vì sao lại cúng cháo loãng, tiền mã, chè, hạt nổ…?”, “chúng có ăn những đồ cúng đó không?”, “ai bày ra việc cúng kiếng này?”, “tại sao ở chùa, nơi thờ Phật lại không lên tiếng bài bác điều này?”…, đều đã có lời giải đáp. Thì ra cô hồn là danh từ mang tính chất “lập lờ đánh lận con đen”, không có trong thuật ngữ nhà Phật, được đặt ra để lừa gạt, hù dọa chúng sanh, để chúng sanh muốn hiểu là vong linh người chết, hay quỷ đói, quỷ thần…, hiểu sao cũng được, vì mắt thường có thấy được đâu! Mục đích chính là hù dọa, gieo vào chúng sanh sự sợ hãi, để thực hiện mục đích làm lợi bất chính. Thì ra những loại đồ cúng mà dân Tàu bày ra như cháo loãng, tiền mã, chè, hạt nổ… là để chiêu dụ chúng sanh bởi tính chất rẻ tiền, ai cũng mua được, nhờ vậy mà lôi kéo được nhiều tầng lớp từ bình dân đến vương tôn công tử, chiêu dụ số lượng con nhang, rồi sau đó mới bày vẽ ra thêm nhiều thứ khác. Chiêu bài này của dân Tàu thật là thâm nho! Nhờ đó mà chúng tha hồ thu lợi từ việc bán đồ cúng, “cung cấp” dịch vụ tâm linh, bày vẽ ra muôn vàn thứ để “móc túi” chúng sanh. Nhục nhã hơn là những thầy tu khoác áo đạo Phật cũng “ăn theo” cũng với lắm trò bày vẽ để trục lợi. Thật là đau lòng!

  Kính bạch Thầy, nhờ những luận giải của Thầy từ nguồn gốc lịch sử của tục cúng cô hồn, bản chất của loài quỷ đói, quỷ thần, hương linh người chết từ kinh điển, con càng hiểu ra rằng việc cúng cô hồn mà chúng sanh đã làm bao đời nay và hiện tiếp tục làm như một thói quen hoàn toàn là vô ích, tựa như nước đổ lá môn, từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, người người nhà nhà cùng cúng như vậy, thật là lãng phí vô cùng. Hơn nữa, việc làm của họ không những gây tốn kém về vật chất cho bản thân họ, mà còn khiến họ gieo nhân tà kiến, nhân sợ hãi, mang đến hậu quả (là nhân rơi vào cõi thấp) chứ không hề có chút kết quả nào!

  Riêng về những vị thầy tu đạo Phật mà không hướng dẫn, chỉ rõ cho đồ chúng về việc này thật là đáng trách. Nay con cũng đã hiểu ra rằng, thậm chí dù là thầy tu nhưng cũng không thể tùy tiện dùng thần chú thí thực, lập đàn tràn chẩn tế, bởi nếu đạo lực không đủ, không tương ưng thì đó tự ảo tưởng về bản thân, là dối gạt đồ chúng. Và như vậy cả 2 bên đều nhận hậu quả!

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện cho nạn cúng cô hồn gieo rắc mê tín dị đoan, gieo rắc nỗi sợ hãi cho chúng sanh sẽ sớm bị bài trừ hoàn toàn, trả lại sự sống an bình cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: Cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không?.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã luận giảng rõ ràng về sự phi lý trong tục cúng cô hồn, giúp chúng sanh hiểu rõ mà lìa mê về giác.

  Đọc bài của Thầy con hiểu được rằng, cô hồn không tồn tại trong lục đạo luân hồi bao gồm: đại ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời. Như vậy tục cúng cô hồn quả là phi lý. Hơn nữa, nếu hiểu cô hồn ở dạng hương linh thì lúc đó hương linh vật vờ trong cơn gió nghiệp cũng không thể thọ dụng được những đồ cúng thí. Đặc biệt, khi Thầy luận giảng ngạ quỷ chỉ thọ dụng hương thực từ các mùi tánh hôi thì nếu cho cô hồn là chiêu trò của quỷ thì việc cúng thí cô hồn bằng cháo, bỏng ngô, khoai,…. cũng trở nên vô ích.

  Dưới tuệ quang của Thầy, mọi sự vật, hiện tượng hiện lên rõ ràng và Thầy luận giảng chi tiết, cụ thể, giúp con và hữu tình hiểu được sự dối trá, chiêu trò của tà sư, tà linh mượn việc cúng cô hồn vì thanh danh lợi dưỡng cho bản thân họ. Họ làm cho người dân sợ hãi nên cúng bái, nhờ vả bọn tà linh, tà sư, và họ biến chúng sanh thành nô lệ tâm linh.

  Ẩn dưới lớp áo “từ bi” là những hành động tà vạy của bọn tà linh, tà sư, tà lực đã làm cho chúng sanh khổ đau, phiền não và sợ hãi. Xuất phát từ chiêu trò của những kẻ tà linh, lưu manh từ Trung Quốc, sau đó sang Việt Nam kèm theo sự đe dọa nên người dân Việt thi nhau tổ chức cúng vào tháng 7 và tháng 7 trở thành tháng cô hồn, là nỗi ám ảnh của nhiều người và vì sợ hãi nên họ mới cúng thí. Do vậy, không phải vì từ bi mà họ cúng thì mà do sợ hãi nên họ mới đua nhau sắm lễ cúng rằng tháng 7. Từ đó, làm cho xã hội thụt lùi, người dân càng ích kỷ vì sợ hãi. Họ không hiểu được luật tắc nhân quả nên càng làm bừa, rồi sau đó lại đi cúng bài. Thế mới biết chiêu trò thâm độc của bọn Tàu ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người dân Việt như thế nào.

  Thầy đã giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, đả phá những điều mê tín dị đoan bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng giúp cho hữu tình được thấy rõ bộ mặt bất nhân, cũng như dã tâm của bọn tà linh, tà lực chuyên làm những trò tà vạy. Từ đó, người dân sẽ tránh xa những điều mê tín dị đoan mà có cuộc sống bình an, không phải sợ hãi vô lý. Thầy thấu rõ sự khổ đau của chúng sanh đang chịu đựng sự nô lệ tâm linh từ những bọn tà linh, tà lực nên Thầy dũng mãnh tác pháp chiếu quang để giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được lan tỏa khắp muôn nơi, giúp hữu tình thoát khỏi cái ách nô lệ tâm linh đã đeo vào họ hàng ngày năm nay.

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết “CÚNG THÍ CÔ HỒN: CÔ HỒN CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?” rồi ạ. Bài viết như tiếng Sư Tử Vương giữa khu rừng Tà Kiến khi chỉ thẳng ra gốc gác tà vạy cùng những điểm trái quan kiến nhà Phật của hủ tục cúng cô hồn, với xuất phát điểm là bọn Tàu với bao mưu mô chước quỷ.

  Con hiểu rằng loài quỷ đói quanh năm chịu đói khổ, không thể lấy sức đâu hãm hại con người nổi, trừ phi họ thờ tự, cúng kiếng chúng. Tựa như xã hội đen chỉ tìm đến nhà khi ta có vay nợ của chúng. Tiếp theo, con hiểu rằng chúng cũng chẳng thọ nhận nổi thực phẩm mà những kẻ Tà Sư-Tà Linh bắt cúng thí. Tựa như bò và mèo không thể ăn chung thức ăn với nhau. Nói loài quỷ thọ nhận được thức ăn ở cõi người là chuyện hoàn toàn vô lý.

  Kính Bạch Thầy, ngay trong chữ “cô hồn” với chữ “hồn” đã trái quan kiến nhà Phật. Qua lời Thầy giảng, con hiểu rằng sau khi chết, chỉ có thân trung ấm tồn tại trong cõi trung ấm 49 ngày chứ không tồn tại một linh hồn bất biến, một cái Ngã vĩnh cửu. Thầy cũng chỉ ra rằng không có một loại chúng sanh nào là “cô hồn”  trong Lục Đạo Luân Hồi. Vì vậy thuật ngữ này chỉ có thể đến từ ngoại đạo.

  Qua lời Thầy giảng, con hiểu rằng sự bành trướng hiện nay của hủ tục cúng cô hồn đến từ 3 thế lực chính:

  1/ Người Tàu: Khởi đầu từ những kẻ “Đạo Sĩ” như Vương Phù, Lưu Bá Ôn, Trương Đạo Lăng,…họ không tiếc dùng đủ mọi thủ đoạn để phục vụ chiêu bài mị dân, xuyên tạc Phật Pháp. Truyền thống cúng kiếng linh tinh, tà vạy xuất phát từ những kẻ này mà ra. Thầy từng chỉ ra rằng, với nét chữ đâm ngang, xoạc dọc khó lường, tâm địa người Tàu cũng không kém phần đa đoan như thế. Khả năng “làm giả” của người Tàu thiết nghĩ đã không còn gì để nói khi gần như cái gì họ cũng làm giả được. Làm giả xong họ còn nỗ lực tuyên truyền, thêu dệt để những Tà Kiến ấy ngày càng lan rộng trong dân gian, vào các chùa chiền, tự viện. Không nói đâu xa, trong “Tứ Đại Danh tác” của họ đầy rẫy những chi tiết xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, đổi trắng thay đen, phỉ báng Đức Phật và trù dập người lương thiện. Thật đau xót thay mặc dù ta đã thoát khỏi ách đô hộ của Tàu từ lâu nhưng những ảnh hưởng Tà Kiến trong văn hóa vẫn còn đầy rẫy như hủ tục này.

  2/ Người Việt với thói “Nô lệ tâm linh”.: Đó là trường hợp người ta tin theo những điều thêu dệt tà Kiến một cách mù quáng, một cách nô lệ, không còn khả năng phân biệt phải-trái, đúng-sai vấn đề. Họ làm theo những gì truyền thống vô minh đơm đặt răm rắp mà không tìm hiểu thực nghĩa vấn đề của nó. Tệ hại hơn, có những đối tượng làm trong lĩnh vực truyền thông, cụ thể là các báo đài trong thời gian vừa qua, lại tiếp tay lan tràn hủ tục ấy nhằm mục đích “câu view”, hút khách. Con hoan hỷ vị Thầy đã chỉ đạo các đạo huynh, đạo hữu đứng lên đả phá các bài báo xuyên tạc vô lý ấy trong thời gian vừa, góp phần đẩy lui thói quen nô lệ đã ăn sâu bám rễ này.

  3/ Người tu Phật Tà Kiến: Con không khỏi căm phẫn khi nghĩ đến cảnh bọn Tà Sư, Tà Linh được thế “Tát nước theo mưa” mà tung ra hàng loạt chiêu trò hù dọa, đe nẹt, tráo trở, bịp bợm với người dân. Khi thì chúng bày trò “lên đồng nhập cốt”, khi thì “cúng cô hồn giải hạn”, nào là đốt giấy tiền vàng mã,…Chúng tạo thành một trận đồ bát quái tâm linh mà chúng sanh đã “lọt bẫy” thí sẽ bị “sạch sành sanh vét cho đầy túi tham” của chúng. Bọn Tàu đủ mưu mô quỷ kế thì đã quá rành, nhưng đến người Việt, kể cả nhiều thầy tu trong chùa cũng tiếp tay cho bọn chúng mà vắt kiệt Phật Tử thì không thể nào chấp nhận. Đáng ra những người thầy tu là những người mang sứ mệnh Như Lai mà lại không hoằng dương Chánh Kiến, làm yên vui chúng sanh mà còn hùa theo để “Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”. Nếu như trách nhóm thứ 2 một thì những kẻ này cần phải trách đến mười vì đẩy chúng sanh vào vũng lầy Tà Kiến. Liệu họ có biết cúng cô hồn là Tà Kiến, là trái lời Phật dạy hay không? Có thể là có vì có một vài vị chức sắc trong Giáo Hội đã lên tiếng, thế nhưng vì đâu tập tục này vẫn không bị ngăn chặn, thậm chí còn tiếp tục được phát tán như bài viết trên phatgiao.org mà đạo huynh Mật Quốc Sanh tác pháp chiếu quang vừa qua? Lẽ nào Chánh Kiến không “nặng” bằng “nồi cơm” họ nhận về mỗi dịp cúng kiếng này hay sao?

  Nếu như quỷ đói hàng trăm năm chịu đói khát không biết no là gì thì những kẻ “xã hội đen tâm linh”này còn tệ hơn cả quỷ đói với cái Tham không biết dừng mà độc hại không kể xiết khi tiêm nhiễm Tà Kiến cho hàng bao chúng sanh khác.Con tán đồng vị Thầy đã dùng lời Bình Ngô Đại cáo cho những kẻ này là “Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế,” và:

  “Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
  Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi.”

  Giữa muôn trùng chiêu trò mà bọn “xã hội đen tâm linh” gây ra đó, con tán thán vị Thầy Mật Giáo đã giương cao ngọn cờ Chánh Kiến, đấu tranh không ngưng nghỉ với các thế lực Tà Kiến, Tà Quyền. Vị Thầy Mật Giáo với Bi-Trí-Dũng đã dạy chúng con nhìn thẳng vào sự thật mà đấu tranh vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh. Từ nơi vị Thầy Mật Giáo, chúng con được truyền trao tinh thần vô úy, không còn sợ hãi vớ vẩn, bạc nhược. Thầy đã bẽ gãy biết bao nhiêu mũi dùi Tà Kiến mà bọn Tà Sư-Tà Linh tuyên truyền cho chúng sanh. Con cầu nguyện rằng những bài viết của vị Thầy Mật Giáo cùng chúng đệ tử sẽ sớm ngày thổi bùng lên ngọn lửa Chánh Kiến, thiêu trụi khu rừng với gốc rễ Tà Kiến ăn sâu bám dày trong tâm thức chúng sanh hằng bao đời qua.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khổ đau lắng dịu.

  Om Ah Hum.

   

   

 7. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “Cúng thí Cô hồn, cô hồn có ăn được không ?”

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã khai thi cho con và chúng sanh thoát khỏi u mê để hiểu :” Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống bình an của con người, tiếp tay gieo rắc nổi sợ hãi cho sinh linh.”

  COn Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “ CÚNG THÍ CÔ HỒN, CÔ HỒN ĂN ĐƯỢC KHÔNG”. Con hoan hỷ với luận giải của vị Thầy về “Cô hồn” và ngay lập tức thấy được sự bịa đặt, phi lý với tà thuyết “Cô hồn” bởi lẽ “cô hồn” không tồn tại, như vậy đồng nghĩa với việc cúng tiến “cô hồn” chính là sự tưởng tượng của một số kẻ lợi dụng chiêu trò để hưởng lợi từ dịch vụ tâm linh. Sự bày vẽ này dẫu có thời gian dài lịch sử song là sự tồn tại là dưới chiêu trò đe dọa, sự nô dịch trong lĩnh vực tâm linh, kế sách nô dịch văn hóa, tâm linh của ngoại bang cầm quyền Trung Quốc.

  Qua luận giải của Thầy về sự cúng tiến, đặc biệt là với những thầy tu lập đàn, chẩn tế khi chưa là bậc chân tu đạo hạnh, đạo lực thì việc làm của những thầy tu này cũng chỉ là những kẻ phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo dắt nỗi sợ hãi cho sinh linh, cơ hội cho những kẻ buôn thần bán thánh, bản thân những thầy này đang nhiễm nặng tà kiến và nghiệp quả phải chịu hậu quả thảm hại như Long Thọ Bồ Tát đã khẳng định.

  Con hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy trong tác pháp chiếu quang, đả phá tà kiến đặc biệt trong dịp tháng bảy âm lịch với việc cúng tiến cô hồn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho công cuộc đà tà, xây chánh của Thầy Cô sớm được thành công viên mãn.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn lan tỏa khắp muôn nơi, để chúng sanh hữu tình có được cơ hội tiếp cận với chánh pháp, cơ hội được thoát khỏi nô dịch tâm linh, thong dong, bình an trong đời sống thế sự, tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Thầy đã luận giảng rõ ràng chi tiết đi từ phần gốc đến phần ngọn, đi vào trọng tâm của vấn đề là cúng nhưng cô hồn có ăn được không?

  Từ những luận giảng của Thầy con hiểu rằng trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào là cô hồn ngay cả từ dùng đúng để gọi tên của chúng sanh trong 1 cõi của 6 cõi luân hồi mà họ còn không biết, phơi bày sự thiếu hiểu biết về các chúng sanh ở các cõi giới thì huống hồ gì họ biết được cô hồn (theo họ gọi) ăn cái gì, cuộc sống của chúng như thế nào?

  Cô hồn mà họ nói đến đó là chúng sanh cõi quỷ thức ăn của chúng là những thứ bẩn thỉu tanh hôi, máu mủ và chúng ăn bằng hương thực chứ không phải đoạn thực như con người thì việc cúng cháo, chuối, chè, trái cây đều là vô ích. Vậy thì giữa việc cúng cô hồn hay không cúng đều như nhau thì cần gì phải cúng mà tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức…? Và bản thân chúng tự lo cho mình chưa xong thì lấy đâu “khả năng” đi gây hại cho con người thì có gì phải sợ mà cúng?

  Đối với người không tu hay người Phật tử bình thường họ không hiểu mà cúng thì có thể thông cảm vì họ không biết nên mới tà kiến, mê tín. Nhưng đối với những ai là tăng ni là người nghiên tầm giáo điển thực hành giáo pháp nhà Phật mà họ không biết điều này thì khó có thể chấp nhận, bởi phải đặt câu hỏi rằng họ nghiên tầm cái gì, thực hành cái gì mà những điều cơ bản của đạo Phật của người tu Phật cần  phải biết mà họ là tăng ni mà sao lại không biết? . Còn nếu họ đã biết mà cố tình cổ súy cho chúng sanh làm thì càng không thể chấp nhận dù họ có bao biện bằng hàng ngàn lý do. Bởi đó là việc làm tựa như sát thủ giết người mà không cần dùng đao, họ “chà đạp” lên lòng từ và trí tuệ của đạo Phật, họ mãi không thể làm gì lợi lạc cho chúng sanh mà chỉ gây hại bởi họ quá ma mị biết dùng “phương tiện” là cái đầu trọc, cái áo cà sa để lừa chúng sanh. Có nói rằng không có ngôn từ nào để có thể diễn tả hết được lòng từ bi và trí tuệ của chư Phật, thì thật sự con cũng tin rằng không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được sự tàn nhẫn, xấu xa, độc ác của những chúng ma đội lớp thầy tu.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm, trí huệ của Thầy đã luận giảng rõ ràng chi tiết về việc cúng cô hồn để chúng sanh thoát khỏi sự vô minh tà kiến, mê tín.

  Cầu nguyện ánh sáng trí tuệ Phật đà chiếu soi muôn nơi xóa đi bóng đêm của tà kiến vô minh. Om Ah Hum!

 10. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang việc ” cúng thí cô hồn ”
  Đến hẹn lại lên hãy đến tháng 7 là dân ta lại cúng cô hồn khiến cho những kẻ gian thương lợi dụng cơ hội sẵn sàng nâng giá hàng hóa tục lợi gây ra biết bao sự lãng phí, người không tu không biết đã đành còn người phật tử không trang bị cho mình chánh kiến nghĩ là có thờ có thiêng, có kiêng có lành hùa theo cúng kiến làm tổn phước, là con mồi béo bở cho bọn linh môi, bọn tà sự trục lợi, làm ảnh hưởng đến huệ mạng
  Qua những luận chứng, luận cứ của Thầy đưa ra đã chứng minh được thực chất không có cô hồn tồn tại, chỉ có hương linh trong cỡi trung giới chỉ tồn tại 49 ngày bị vật vờ bởi gió nghiệp không có khả năng để hại người, loài quỷ thần hay quấy phá người vì sở thích, do con người cầu cạnh, lẫn duyên nghiệp, còn loài quỷ đói luôn bị đói khổ hành hạ, chỉ nghĩ tới cái ăn cũng không hại người được chúng dùng thức ăn bằng việc ngửi mùi thì làm sau có thể thọ dụng được các loại đồ cúng như chè, cháo, trái cây được
  Cầu nguyện cho ngọn đuối trí tuệ thắp sáng được muôn nơi
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 11. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này. Qua bài Pháp của Thầy con đã nhìn nhận rõ hơn về chiêu trò và thức ăn của quỷ đói và quỷ thần.Suy nghĩ tà kiến lệch lạc sẽ làm tổn phước trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Cúng thí cô hồn: cô hồn ăn được không?” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về nguồn gốc của tục cúng cô hồn chính là từ dân Tàu, do đạo sĩ của Tiên đạo bày vẽ với mục đích lôi kéo tín đồ, mị dân. Họ dùng những sự việc xảy ra ngẫu nhiên (ai đó bị tai ương vì không cúng thí hay làm ăn trúng mánh ngay sau khi cúng cô hồn) để mê hoặc các con nhang.  Bên Tàu đã vậy, sau đó tầng lớp thống trị Trung quốc còn dùng nó để biến người dân Việt thành nô lệ tâm linh trong các kế sách đồng hoá, ngu dân. Đáng trách hơn nữa là nhiều thầy tu đạo Phật (mà thực chất là các tà sư đội lốt tu hành) bám vào đó để “ăn theo”, trục lợi bằng cách nguỵ tạo kinh Vu lan bồn, tổ chức “dâng sao giải hạn”, làm lễ cúng cầu siêu, cầu an…. Siêu với an đâu không thấy, chỉ thấy ai càng chạy theo các hoạt động này thì càng thêm tổn phước.

  Theo quan kiến nhà Phật thì không có cô hồn, mà chỉ có thực thể tồn tại là loại hương linh của người chết mà thần thức thoát ra khỏi xác, ngụ tại trung giới gọi là thân trung ấm và tồn tại không quá 49 ngày sau đó buộc phải tái sinh. Còn như loài quỷ đói thì không thể hại được người và chúng không dùng răng cắn hay hàm nhai như người nên việc cúng kiếng thức ăn chè, bánh, trái cây…là hoàn toàn vô nghĩa.

  “Gieo nhân lành không gì bằng chủng tử Phật pháp, gieo nhân ác không gì bằng mầm mống tà kiến”.

  (Thư gửi các trò số 12c)

  Con cầu nguyện nhiều hơn nữa chúng sanh hữu duyên đến được với chanhtuduy.com để được gieo nhân lành và loại trừ dần những mầm mống tà kiến.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 13. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn thầy đã giảng dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 14. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Con cám ơn Thầy về bài viết.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được là “cô hồn” không tồn tại và việc cúng cô hồn là do sự bịa đặt của dân Tàu  đã truyền bá vào nước ta do nước ta đã bị chúng  cai trị suốt nghìn năm và của bọn linh môi, tà sư nhận thấy được rằng bản tính sợ hãi của chúng sanh nên chúng đã lợi dụng  để vụ lợi qua việc lễ bái mà họ không biết được rằng mọi sự tốt hay tệ đều là do nhân quả nên khi gặp họa bị bọn linh môi dọa là lại phải “đốt tiền” cho chúng  nhất là vào thời điểm tháng bảy âm lịch. Và loài quỷ đói không thể  hại người do chúng luôn bị đói khát, hành hạ.  Còn việc cúng những đồ ăn chè, cháo… Là vô dụng bởi loài quỷ chỉ có thể  dùng bằng cách nngửi mùi hương mà phải là mùi hương nặng như mùi tanh, mùi béo…

  on cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 15. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi  bang cho chúng con bài pháp lợi lạc và đầy ý nghĩa này

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 16. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán bài viết: “Cúng thí cô hồn: cô hồn ăn được không?” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh không ngừng nghỉ. Bài viết của vị Thầy đã giúp con hiểu được nguồn gốc của sự cúng kiếng hết sức nhảm nhí và phi lý này. Con thấy họ cúng thí đủ thứ, nào là: cháo, xôi, chè, gạo, bổng ngô, khoai rồi đốt vàng mã: ngựa, xe máy, ô tô… đây là 1 hủ tục tà kiến rất cần phải sớm bài trừ. Con cầu nguyện bài viết của vị Thầy sớm đến với những ai còn đang mê lầm, đắm chìm trong tà kiến, giúp họ sớm lìa mê về giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp thật lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 18. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ. Con hoan hỷ với những luận giải rất rõ ràng trên nền tảng chánh kiến của Thầy về nguồn gốc và hậu quả của tục cúng cô hồn.
  Qua bài viết này con hiểu rằng trong 6 cõi luân hồi chẳng có loài thực thể nào gọi là cô hồn cả. Thế nên những hoạt động cúng kiến, trai đàn chẩn tế, cầu an, cầu siêu… đều là tà kiến, trái lời dạy của Chư Phật, các bậc Thánh đức. Vậy mà thực tế đau lòng hiện nay, không ít những tà sư đội lốt tu hành bày vẽ rất nhiều lễ cúng kiến, lập đàn chẩn tế đến hàng trăm triệu đồng, một hình thức dịch vụ tâm linh khá “hời”. Trước khi đến với Mật Gia, con cũng từng “có duyên” chứng kiến những buổi chẩn tế như vậy, các thầy đọc những bài kinh gì đó không rõ, kéo dài trong vài giờ đồng hồ, sau đó chốt hạ bằng màn ném gạo và các đồng xu. Cảnh tượng lúc ấy vô cùng hãi hùng, chúng sanh lao vào giành giật bánh kẹo, thức ăn và đặc biệt là những đồng xu mà họ tin rằng đã được rất nhiều thầy “chú nguyện”? Rồi những tiếng la ó, cãi vã vì giành giật lẫn nhau khiến cho buổi lễ kết thúc trong sự hỗn loạn và đầy màu sắc phàm tục. Lúc ấy con cứ đặt câu hỏi trong đầu, nếu như lập đàn chẩn tế trăm triệu có thể bố thí cô hồn mà hồi hướng cho hương linh người mất thì liệu rằng chỉ có người giàu mới thác sanh cõi lành còn người nghèo thì đành về cõi thấp hay sao, nếu vậy tính bình đẳng, chẳng phân biệt thể hiện nơi luật tắc nhân quả nằm ở đâu? Thật sự con cứ trăn trở mãi cho câu hỏi ấy cho đến khi con có duyên lành đọc được những bài viết trên chanhtuduy.com.
  Và con nhận ra rằng, khi hiểu thấu đáo bản chất chân thật của sự vật, hiện tượng thì tự khắc người Phật tử có được thần thông vô uý, chẳng còn nỗi sợ hãi nào trước lời đe doạ của những kẻ tà linh, tà sư. Bấy giờ, sự thực hành Pháp là tự giác dựa trên niềm tin kiên định vào giáo lý Phật đà do đó công đức có được là vô lượng, ngược lại nếu vì sợ hãi mà dù có làm bao hành vi công đức nhưng ngang qua tà kiến thì cũng phải gánh chịu hậu quả thảm hại như lời Bồ tát Long Thọ đã xác quyết.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc. Con cầu nguyện nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này để tự mình vùng lên khỏi những xiềng xích tập tục vô minh, tà kiến, khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng tu Phật chứ không sợ hãi, phục tùng như một kẻ nô lệ tâm linh.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.
 20. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã giương cao ngọn cờ đã tà xây chánh đem lại an vui cho chúng sanh. Vào tháng 7 hàng năm hay mồng 2, 16 thì đa số mọi nơi đều cúng cô hồn. Họ cho rằng không cúng sẽ bị phá, một số ít thì cho rằng” tội nghiệp”, còn lại thì nô lệ tâm linh cái mà họ cho là ” truyền thống cha ông”. Qua sự luận giải từ vị Thầy, con biết được theo quan kiến đạo Phật không có thực thể nào gọi là cô hồn. Đã không có thì tại sao phải cúng, phải mang tâm lý sợ hãi cho rằng không cúng sẽ bị phá, đúng là một điều phi lý mà người ta không nhận ra suốt ngàn năm qua. Đây là chiêu trò dọa người, lừa gạt chúng sanh xuất phát từ bên Tàu, đạo sĩ Tiên đạo. Họ muốn tăng thêm oai lực để lôi kéo tín đồ và mưu đồ trục lợi vì cá nhân. Bên cạnh đó, những bọn tà sư ngày ngày bên tiếng kệ lời kinh nhưng tiếp tay truyền bá hủ tục tà kiến, mê tín này vì” lợi nhuận “. Thầy đã cho chúng con biết nếu có thì chẳng qua là hương linh, quỷ đói, quỷ thần nhưng vật vờ trong gió nghiệp nghĩ đâu là đi đó. Mặt khác, thức ăn của quỷ là mùi chúng dùng hương thực không phải đoạn thực mà cúng. Do không hiểu nên đa số người ta bài ra những hủ tục cúng kiếng lãng phí, trái với quan kiến nhà Phật, đi ngược với xu hướng phát triển của xã hội. Hậu quả của việc cúng kiếng sai đối tượng này sẽ làm tổn phước và kiếp sau sẽ đọa vào cõi thấp như Bồ tát Long Thọ đã khẳng định. Con cầu mong bài viết này sẽ được nhiều người biết đến để trang bị cho mình kiến thức mà không sợ những thứ không đáng sợ, tránh rơi vào bẫy của tà sư, tà linh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 21. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ Thầy đã ban bài viết nhiều lợi lạc. Qua bài viết con hiểu được rằng tục cúng cô hồn là xuất phát từ bên Tàu, và những mâm cỗ cúng cô hồn mà chúng sanh thường làm như cháo, chè, chuối,.. đều không phù hợp vì đồ ăn của chúng đều là máu mủ hôi tanh,..

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của vị Thầy vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh ngang qua bài viết: “ Cúng thí cô hồn: cô hồn ăn được không?”. Qua luận giảng thật cụ thể, chi tiết trên mọi góc cạnh tâm linh của vị Thầy, con hiểu được rằng không có thực thể nào có tên gọi là cô hồn, đây là tà thuyết điên đảo do người Tàu, đạo sĩ Tiên đạo bịa đặt để lôi kéo tín đồ, sau đó qua thời gian lại được bày vẽ thêm để tăng sức ảnh hưởng, mỵ dân. Những tà thuyết này đổ bộ vào nước Việt theo hai con đường khác nhau, lâu ngày chày tháng chúng nghiễm nhiên trở thành cái được gọi là “ truyền thống”, “ tín ngưỡng dân gian” , những mĩ từ nhưng ẩn sâu trong đó thực chất là kế sách nô dịch văn hoá, tâm linh vô cùng hiểm độc của người Tàu theo quy luật mưa dầm thấm lâu khiến cho người Việt bị đầu độc nặng nề về tâm linh, còn những thầy tu đạo Phật bị đâm trúng bởi ba mũi tên độc thanh danh, lợi dưỡng, cung kính thì “ học theo” bọn đạo sĩ để trục lợi bằng cách nguỵ tạo kinh Vu lan bồn, “ đăng đàn chấn tế”, “ cúng cầu siêu”, cúng cầu an”… Qua bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy, con hiểu rằng, những thực thể được gọi là cô hồn này thực chất là do loài quỷ thần đồng cư với con người ưa chọc phá những kẻ có duyên nghiệp với chúng do chính những hành vi tà kiến của họ chiêu cảm. Nếu như có thì đó là hương linh ngụ trong thân trung ấm, nhưng loài này sau 49 ngày đã phải đầu thai vào cõi khác nên càng không thể chọc phá người ta nếu họ không cúng thí. Còn loài quỷ đói thì luôn khổ sở vì đói khát và sợ hãi, bản thân lo còn chưa xong nên cũng không thể nói đến chuyện chọc phá người. Hơn nữa, thức ăn của loài quỷ đói là những thứ bẩn thỉu hôi tanh, thức ăn của loài quỷ thần oai đức là những thứ có mùi thơm, béo, mặn nồng tanh từ thịt cá nên việc người Việt học theo người Tàu cúng thí bằng chuối, chè, bánh, trái cây, cháo trắng là một việc làm vô lý cực độ. Và ngay cả khi có thức ăn hợp khẩu vị như vậy thì trí của quỷ đói, quỷ thần và hương linh thường vật vờ trong gió nghiệp, không thể đứng yên một chỗ nên rất khó để thọ dụng được đồ cúng. Qua đó con hiểu rằng hành động cúng thí của con người đối với đối tượng mà họ gọi là “ cô hồn” như vậy là một việc làm hoàn toàn vô ích.
  Con xin ghi nhớ lời giáo huấn của vị Thầy: “ Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh; làm “ nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh; nghiêm trọng nữa là tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến như Long Thọ Bồ tát đã khẳng định trong bức thư khuyên Bằng hữu hoàng đế: “ Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết thật ý nghĩa.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

   

 23. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con, chúng sanh hiểu được ” Cúng Thí Cô Hồn, Cô Hồn Có Ăn Được Không”. Con xin tán thán công hạnh và lòng từ bi của Thầy đã tác pháp chiếu quang về tục cúng cô hồn mà hiện nay đang rầm rộ trong tháng 7.
  Thầy từ bi thương xót chúng sanh đang bị áp đảo đe dọa đời sống tinh thần, đời sống tâm linh và có nguy cơ đang bị dẫn xuống cõi thấp vì mê tín tà kiến. Bài viết như sấm động giữa trời quang, như ánh sáng chiếu soi mọi ngõ ngách trong hang động tối tăm. Tục cúng cô hồn là một sự nhục nhã của dân tộc đã bị bọn giặc Tàu đô hộ áp đảo truyền bá qua nhiều đời, như những dấu chân dẫm đạp tạo nên đường mòn. Những chúng sanh vô minh không nơi nương tựa tâm linh, sống trong nổi ám ảnh sợ sệt bởi sự hù dọa, đe nẹt của bọn linh căn, linh môi đã đành. Đáng trách thay những vị Thầy tu đạo Phật, với sứ mệnh Như Lai, đầu tròn áo vuông mọi người nể trọng tôn kính, trao gởi vận mệnh tâm linh. Các Thầy đã học qua bài học đầu tiên ” Quy Y Phật Không Thờ Thiên Thần Quỷ Vật”, thế mà các thầy đã không biết hay cố tình không biết, đã hợp tác, tát nước theo mưa vì lợi ích “nồi cơm Thạch Sanh” mà cổ súy, tuyên truyền, bày vẽ tục cúng cô hồn, Đại lễ Vu Lan v.v.. Các Thầy mặc áo thầy tu mà làm chuyện tà vạy, sát hại chúng sanh bằng cách đầu độc đời sống tinh thần, giết hại huệ mạng chúng sanh làm tắc nghẽn con đường đi đến thành phố giải thoát, mở rộng đường đi xuống cõi thấp. Bồ tát Long Thọ đã khẳng định trong thư gởi Hoàng đế bằng hữu ” Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù có công đức nhưng nếu rơi vào tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại”.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho nổi đau khổ chúng sanh được lắng dịu.
  Con cầu nguyện cho chanhtuduy.com lan tỏa khắp nơi nơi để chúng sanh thoát khỏi vòng quây tà kiến đã áp đảo từ nhiều đời nhiều kiếp.

  Om ah hum!

 24. kính bạch Thầy.

  Con  đã đọc bài viết này rồi  ” CÚNG THÍ CÔ HỒN: CÔ HỒN ĂN ĐƯỢC KHÔNG?” Rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải  cho chúng con hiểu  được  nguồn gốc  của  việc  truyền bá thủ tục tà kiến ” cúng  cô hồn  ”  bắt nguồn từ  người tàu  và  những người đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ ra, nhầm  chiêu dụ đồ chúng. Từ đó họ  gieo vào  đầu những người thiếu hiểu biết  rằng  ” cô hồn ” là  những  oan hồn  chết oan không thể đi đầu thai, còn  vất dưỡng, đói khác  nên  phải từ bi cúng thí ,  họ dùng những thủ đoạn để hù dọa  nếu không cúng sẽ  bị quấy quá , vì không hiểu biết  nên họ sợ  hãi mà làm theo . Lâu ngày dài tháng  trở thành nô lệ tâm linh  cho bọn tà sư, tà linh,  linh  căn, linh môi.  Qua  luận giải  của Thầy  cho con hiểu được  trong 6 nẻo luân hồi thực chất  không  có  chúng sanh nào gọi là  cô hồn  mà   chỉ  có  hương linh trong cõi trung ấm  chỉ tồn tại không  quá 49 ngày  , và  họ  bị vật vờ trong gió  nghiệp bản thân lo chưa xong  thì không thể hại người được vì  không cúng thí .  Duy Chỉ  có  ” Loài quỷ thần oai đức là những bọn chuyên sách nhiễu con người khi có điều kiện và cơ hội thì dùng thức ăn bằng mùi gọi là hương thực. Chúng ngửi những mùi thịt cá nấu nướng bốc mùi thơm, mùi béo, mùi mặn, mùi nồng, mùi tanh…Vậy thì những mùi từ cháo, chuối, chè, trái cây, hạt nổ… hoàn toàn không phải là thức ăn của chúng! Như thế xem ra dân mình cúng thí thật là vô ích ”

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trang thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 25. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Cúng Thí Cô Hồn: Cô Hồn Ăn Được Không? ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được nguồn gốc xuất xứ của tà thuyết “cúng cô hồn” là một sự bịa đặt từ người Tàu, do những đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ ra để tăng thêm oai lực lôi kéo đồ chúng.
  Bởi thế người dân Việt chúng ta đã bị ảnh hưởng qua sự thống trị dưới ách ngoại bang tàn độc của bọn cầm quyền Trung Quốc, vì muốn yên thân nên miễn cưỡng mà làm theo và dần dần về sau ” cúng cô hồn” trở thành “truyền thống”, “tín ngưỡng nhân gian” một cách vô lý và càng giúp con thêm nhận thức rõ hơn ” Truyền thống vô minh không đáng theo “.
  Qua đó con hiểu rằng, trong 6 cõi luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời ) thì không có cõi nào gọi là cô hồn. Nếu có loại cô hồn là thực thể tồn tại thì đó là loại hương linh của người chết mà thần thức thoát ra khỏi xác, ngụ tại trung giới (là trụ xứ trung chuyển giữa cõi này và cõi khác) gọi là thân trung ấm nhưng sau 49 ngày buộc phải đầu thai sang cõi khác.
  Chỉ có loài ngạ quỷ mới sống cùng cảnh giới chung với con người.
  Quỷ đói thì không thể hại người bởi bản thân chúng bị dày vò hành hạ đói và khát, lo chưa xong nói đâu tới hại người. Thức ăn của chúng là máu, mủ ,mùi xác thú bị phân hủy.. và chúng ăn bằng cách dùng khứu giác để ngửi.
  Quỷ thần oai đức là những bọn chuyên sách nhiễu con người khi có điều kiện và cơ hội thì dùng thức ăn bằng mùi gọi hương thực. Chúng ngửi những mùi thịt cá nấu nướng bốc mùi thơm, mùi béo, mùi mặn, mùi nồng, mùi tánh..
  Qua đó cho thấy những mùi từ cháo, chuối, chè, hạt nổ.. hoàn toàn không phải là thức ăn của chúng. Vì thế người đời như hiện nay cúng kiến cô hồn là sai lầm, chỉ tốn kém vô ích, chẳng những vậy mà còn thêm gánh lấy hậu quả như Bồ tát Long Thọ khuyến cáo trong tác phẩm “Thư gửi bằng hữu hoàng đế: “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi con đọc được bài pháp của Thầy ” Cúng thí cô hồn cô hồn có ăn được không? “.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm không dừng nghỉ của vị Thầy, Thầy đã không quản ngại bản thân đang bị bệnh duyên quấy nhiễu, mà Thầy đã từ bi luận giải rõ ràng cho chúng con hiểu về sự phi lý của tục cúng cô hồn, giúp cho chúng sanh kịp thời lìa mê về giác.

  Bài pháp của Thầy đã cho con hiểu về nguồn gốc của tục cúng cô hồn cùng với những luận chứng, luận cứ rõ ràng, chi tiết chỉ thẳng vào vấn đề và vạch trần thủ đoạn dối trá, chiêu trò của tà sư, tà linh mượn cớ vào việc cúng thí cô hồn và cầu siêu vào tháng 7 âm lịch này, họ vì thanh danh lợi dưỡng của bản thân, gây khổ đau phiền não, sợ hãi cho chúng sanh.

  Thủ đoạn thâm độc của bọn người Tàu cộng với sự vô minh của chúng sanh, chạy theo đám đông và cúng thí vì sợ hãi mà lao vào tà kiến trái với con đường mà Đức Thế Tôn chỉ dạy là ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” chứ không phải là Duy cúng thị nghiệp “. Điều đáng lên án ở đây là những kẻ tà sư, mượn mác cái đầu trọc, chiếc áo cà xa làm điều tà kiến dẫn dắt đồ chúng đi vào mê lầm, bất chấp luật tắc Nhân quả, nếu không có bàn tay của các vị này nhúng vào thì tà kiến không thể nào lan rộng nhanh và dầm rộ đến thế.

  Con thưa Thầy. Từ những thực trạng đang diễn ra trong tháng này, khi chúng con đi đâu cũng bắt gặp cảnh tượng cúng thí sai chánh kiến, đã khiến con không khỏi đặt ra câu hỏi, và nghi ngờ về trình độ tâm linh ( cơ bản cần phải có)  ở các vị dẫn đầu có trách nhiệm trong các chùa đang diễn ra các hoạt động cầu siêu cúng thí cô hồn.

  Những hoạt động bất chánh kiến vẫn được các vị đó cổ suý và đứng ra tổ chức thì điều đó đã tự khẳng định họ chỉ mang danh là đệ tử Phật để dễ lừa gạt chúng sanh, chứ không hề có trí tuệ nhà Phật , người con Phật chân chính, họ đã phạm tội phỉ báng Chánh Pháp Phật đà.

  Đức Phật đã dạy rằng ” Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã thân giáo giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, bài trừ những tệ nạn mê tín dị đoan, gieo rắc tà kiến.

  Con cầu nguyện ánh sáng chánh kiến Phật đà, ánh sáng trí tuệ của vị Thầy soi rọi mọi ngóc nghách bóng tối vô minh tà kiến, để giúp chúng sanh được sống trong niềm hạnh phúc Phật tánh chân thật, được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh, bài trừ những hủ tục mê tín dị đoan của vị Thầy nhằm lợi lạc chúng sanh.

  Từ bài viết này con càng hiểu rõ hơn nguồn gốc và đường đi của các hủ tục tà kiến lây lan từ phương bắc. Theo đó, dân Tàu cũng là nạn nhân của những kẻ tà sư lưu manh, hám lợi. Rồi theo dòng lịch sử dân tộc Việt cũng bị tiêm nhiễm do nghìn năm bắc thuộc, từ thế hệ này nối tiếp thế hệ kia và cuối cùng nó trở thành một thứ truyền thống vô minh, phổ biến rộng rãi.

  Điều đáng buồn là những kẻ tiếp tay cho truyền thống vô minh này lại là những “Thích Ca tử” đầu tròn, áo vuông bỏ bê chúng sanh vì lợi lạc trước mắt. Nếu giáo dục trí tuệ Phật đà được thực hiện triệt để trong tất cả các chùa chiền, tịnh xá thì truyền thống vô minh này đã bị dập tắt từ lâu chứ không nhức nhối hoành hành như hiện nay.

  Con cảm ơn Thầy đã gióng lên hồi chuông chánh pháp, cảnh tỉnh tha nhân trước những chiêu trò nô lệ tâm linh của các tà sư thủ đoạn tà vạy.

  Cầu nguyện cho nỗi đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ CÚNG CÔ HỒN, CÔ HỒN CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Trí tuệ,  Bồ đề tâm của vị Thầy thương xót vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh, đã giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh.Thầy đã luận giảng rõ ràng về nguồn gốc lịch sử và sự phi lý và hậu quả trầm trọng của tục cúng cô hồn.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng tục cúng cô hồn là chiêu trò lừa gạt chúng sanh xuất phát từ bên tàu, đạo sĩ tiên đạo họ muốn tăng thêm oai lực để lôi kéo tín đồ mà mưu đồ trục lợi vì cá nhân. gieo rắc nỗi sợ hãi cho chúng sanh.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc, giúp cho chúng con và chúng sanh thấy được bộ mặt thật và sự dã tâm của bọn tà linh, tà lực chuyên làm chuyện tà vậy gieo rắc tà kiến, mê tín di đoan cho chúng sanh. Cầu nguyện nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này hiểu rõ mà lìa mê về giác, thoát khỏi tập tục vô minh, tà kiến đeo bám hàng ngàn năm nay.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi, xóa đi bóng đêm của tà kiến, vô minh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum!

 29. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không?” ạ.

  Qua bài con hiểu được là không tồn tại thực thể nào gọi là cô hồn trong 6 cõi luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) và nguồn gốc của cô hồn, tục cúng cô hồn là từ bên Tàu. Cúng cô hồn là mê tín dị đoan, tự gây hoang mang sợ hãi cho bản thân, làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh, và đặc biệt nghiêm trọng là bị tổn phước và sau khi mạng chung sẽ bị rơi vào cõi thấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này. Qua đó, con hiểu được rằng hoạt động cúng cô hồn là một hình thức mê tín, do những kẻ đạo sĩ Tiên đạo bày ra và xuất phát từ người Tàu rồi lan truyền theo hai phương thức (di cư và nô dịch tâm linh) để mê hoặc người dân Việt, lâu ngày, chày tháng thì biến thành “truyền thuyết dân gian”, “tín ngưỡng”. Ai cũng có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, tuy nhiên niềm tin dựa trên nghe và hiểu, trải nghiệm sự vật, hiện tượng diễn ra như nó đang là thì niềm tin ấy là xác tín, chánh tín, còn lại là mê tín. Đọc luận giải của Thầy trong bài, con mới hiểu được rõ ràng về một loạt câu hỏi như không có một loại thực thể nào trong chúng sanh sáu nẻo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) là cô hồn thì làm sao mà lại cúng? Hơn nữa, nếu có thì cần gọi đúng là hương linh trong cõi trung giới trong thân trung ấm thì chỉ tồn tại trong 49 ngày và việc thọ dụng cần gọi đúng tên, vậy thì chỉ bày mâm cúng ra làm sao có được lợi ích? Loài ngạ quỷ và quỷ thần oai đức thọ dụng thức ăn do quả báo của ác nghiệp là máu, mủ, đờm,…(ngạ quỷ), và thức ăn nặng mùi do chút phước đức ít ỏi (quỷ thần oai đức) vậy thì đồ cúng thí như cháo loãng, mía, bỏng ngô,…làm sao vừa lòng? Ví dụ như con mèo đang kêu gào vì đói khát lại được người ta mang cho củ cải làm sao ăn? Con thỏ thì ngược lại được nhận con cá thay vì củ cà rốt thì làm sao nuốt? Từ đây, con cũng tịnh tiến qua đạo pháp để hiểu về bài giảng của Thầy, đối tượng cúng thí và thực phẩm dùng để bố thí.

  Đồng thời, con cũng hiểu được về những kẻ tà sư, ác tri thức giả bộ tu hành khi dùng thần chú hoặc chiêu trò “chẩn tế cô hồn”. Ngay cả chưa phải là một hành giả Mật tông, không nhận được sự truyền pháp đích thực từ bậc Đạo sư Mật giáo, chưa hành trì thì việc trì niệm thần chú thí thực chỉ là làm màu mà thôi. Như trong luận giải của Thầy, chưa phải là bậc chân tu có đạo lực và đạo hạnh tương ưng thì không kham nổi việc ấy. Tương tự với việc lập đàn chẩn tế mà không phải đạt thành tựu 3 tantra nội mật thì đó là “nhiệm vụ bất khả thi”!

  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy vì chúng sanh mê lầm mà minh định rõ chánh tà, vạch trần những chiêu trò của những kẻ tà sư, tà linh, tà tri thức trong việc cúng cô hồn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp cho con thấy được bộ mặt xấu xa của những kẻ buôn thần bán thánh, ngụy tạo và cổ súy hoạt động cúng cô hồn để trục lợi cho bản thân của mình. Qua những luận giải của vị Thầy, thì thực thể cô hồn không hề tồn tài và nếu có thì chỉ là hương linh trong cõi trung giới (chỉ tồn tại được trong 49 ngày sau đó bắt buộc cần phải đi đầu thai). Tục cúng cô hồn thực sự là một hành vi mê tín dị đoạn và được tạo ra chính bởi sự sợ hãi vô căn cứ, từ truyền thống vô minh của người dân. Con cầu mong nhiều bạn đọc hữu duyên sẽ tiếp cận được với bài viết này, đọc và hiểu được nguồn gốc xấu xa, vô lý của hoạt động cúng cô hồn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con để tránh được tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

 33. Mật Tuệ Viễn says:
  kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Bằng những luận cứ, luận chứng mà vị Thầy đã kết luận rằng :

  1) Không có thực thể nào gọi là cô hồn

  2) Nếu có như vậy thì gọi là hương linh trong cõi trung giới chỉ tồn tại trong  49 ngày.

  3) Loại yêu tinh quấy phá con người như bọn quỷ thần oai đức vì con người có duyên nghiệp với họ . Thức ăn đồ  của họ uống phải nặng mùi cho nên vật phẩm cúng thí cho cô hồn như đã nêu trên là vô ích. Từ đây suy ra loài quỷ đói cũng vậy .

  4) Tục cúng cô hồn vào mùng hai và mười sáu hoặc rầm rộ vào tháng bảy là tâm lý đám đông, chủ yếu là sợ hãi mà cúng thí chứ không phải từ bi .

  5) Những vị tu hành nào mà dùng thần chú hay lập đàn, chẩn tế là điều sai lầm, là ảo tưởng về bản thân dẫn đến nguy hại cho vận mệnh tâm linh của mình vì dối gạt đồ chúng. Bởi lẽ người dùng thần chú thí thực phải là bậc

  chân tu đạo hạnh và đạo lực cao siêu mới làm được . Còn muốn lập đàn tràng ( mạn đà la) thì thầy tu đó phải quán tưởng thuần thục mình chính là Bổn tôn hiện thân đàn chủ mạn đà la. Với trình độ tâm linh này, hành giả Mật tông phải đạt đến giai đoạn thành tựu trong 3 tantra nội mật. Điều này dường như bất khả thi.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã luận giải chi tiết cho chúng con hiểu rõ  về cúng tiến, đặc biệt là những thầy tu đàu tròn áo vuông lập đàn, chẩn tế khi chưa là bậc chân tu đạo hạnh, đạo lực thì việc làm của những thầy tu này chỉ là những kẻ phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo dắt lỗi sợ hãi cho sinh linh, làm ” Nồi cơm Thạch Sanh” cho những kẻ buôn thần bán thánh, bản thân những người thầy này đang nhiễm nặng tà kiến và nghiệp quả phải chịu hậu quả thảm hại như Long Thọ Bồ Tát đã khẳng định : Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức nhưng rơi vào tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại”.

  Con cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh hữu tình được đọc bài viết này để giúp họ thoát khỏi tà kiến, vô minh lìa mê về giác .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ .

  Om mani padme hum !

   

   

   

 34. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 35. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con đã biết được tục cúng cô hồn không có thật và đó là vô lí là mê tín dị đoan khiến con người ta hoang mang sợ hãi và dẫn tới đến tháng 7 âm này họ đều kiêng cữ đủ thứ

  con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 36. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con mới ngẫm nghĩ và thấy chiêu trò của dân Tàu và bọn quan lại trị nước thuộc địa trước kia áp dụng phương thức nô dịch thuộc địa đối với dân mình thật mưu mô xảo quyệt. Bởi những món đồ mà chúng rêu rao về nghi lễ cúng tế (mà còn lưu giữ đến ngày nay trên nhiều mặt báo tuyên truyền) đều là những thứ rẻ tiền, dễ chuẩn bị. Bởi vậy người dân cảm thấy dễ dàng đánh đổi để mua được sự yên tâm cho bản thân và gia đình họ, giảm thiểu nỗi sợ hãi. Song đó chỉ giống như một viên thuốc tức thời, chỉ tạm thời trấn an nỗi sợ hãi hiện tại song duy trì mãi mãi nỗi sợ đó về sau như một bệnh nan y và buộc phải luôn sống phụ thuộc vào thuốc. Mặt khác, nguy hiểm hơn là họ hoàn toàn tin tưởng vào những tên lang băm cho thuốc dởm và cung phụng chúng như thần thánh. Những gì không giải thích được, không lý giải được họ đơn giản là gán mác văn hoá hay là truyền thống của dân tộc mà không hay rằng sự vô trách nhiệm trong ngôn từ truyền tải của mình mà họ đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, vận mệnh tâm linh của biết bao nhiêu người. Mỗi lần đến tháng mà họ vẫn gọi là tháng “cô hồn”, thật hiếm thấy một người nào không tỏ ra sợ hãi khi làm bất cứ một chuyện gì. Nếu coi nỗi sợ tháng cô hồn như một loại bệnh, thì loại bệnh đó đã lây lan thành một đại dịch ở khắp Việt Nam. Một số đối tác nước ngoài mà con đang làm việc tỏ ra e dè và khó hiểu với tháng cô hồn. Có lẽ họ tự hỏi trên nền tảng tư duy hợp lý rằng vì sao một đất nước “cẩn thận” như vậy mà vẫn kém phát triển hơn đất nước của họ, nơi mà chẳng có một tháng cô hồn nào trong năm.

  Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết của Thầy và được dùng toa thuốc “xịn”, ngõ hầu tránh những biến chứng xảy ra trong tương lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết. Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy con hiểu được rằng tục cúng cô hồn là vô lý, gì trong 6 nẻo luân hồi 1 địa ngục, 2 ngạ quỹ, 3 xúc sanh, 4 người, 5 thần, 6 trời, và không có cô hồn nào tồn tại ở thế gian hết, những người dân gian mê tính dị đoan mua những thứ rẻ tiền về cúng thí cô hồn là hoàn toàn không đúng gì sự bịa đặc của người tàu bài vẽ từ lâu, người dân cúng thí cô hồn để an tâm gì thiếu sự hiểu biết, trong Phật giáo ngày nào tháng nào cũng tốt, chứ không có ngày xấu như người dân nghĩ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện những người tà kiến sớm quay trở lại với chánh kiến.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 38. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin hoan hỷ tán thán trí tuệ và tâm bồ đề của vị Thầy đã từ bi luận giải sâu sắc, chi tiết, rõ rằng, dễ hiểu với đầy đủ luận cứ, luận chứng, luận điểm theo lăng kính Phật Đà về nguồn gốc, xuất xứ, mục đích, hậu quả của việc cúng thí cô hồn đặc biệt đúng vào thời điểm tháng 7 mà người ta gọi là “tháng cô hồn”.

  Qua sự luận giải của Thầy đã chứng minh rằng: “cúng cô hồn là mê tín , góp phần phá hoại sự sống bình an của con người, tiếp tay gieo rắc lỗi sợ hãi cho sinh linh, làm “ nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh”. Người thế gian sợ hãi cho rằng tháng 7 âm là tháng cô hồn nên họ tránh không có mua sắm sửa đồ dùng, vật dụng… vào tháng 7sẽ bị xui xẻo, không tốt vì thế mà hoạt động thương mại nói chung đều ế ẩm tức là cuộc sống và kinh tế giảm xút. Nhưng việc sản xuất và bán hàng mã ( mê tín) phát triển gây ra thiệt hại biết bao cho người dân và nền kinh tế nói chung. Vậy là người thế gian đặt tâm mình vào nỗi sợ hãi, tin theo những điều tà kiến, và làm những việc tà kiến nên họ tự gánh hậu quả cuộc sống khổ đau khi sống đến khi chết thì rơi xuống cõi thấp.

  Đau lòng hơn là những người mang danh Tăng ni, là người con Phật nhưng lại cổ súy cho việc cúng cô hồn vì vậy mà nhiều người nhẹ dạ cả tin làm theo với tâm lý: “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hướng dẫn chúng sanh làm trái lời Phật dạy, gieo rắc tâm tà kiến đến chúng sanh với những chiêu trò hù dọa để tạo phương tiện trục lợi cho bản thân.

  Bài viết của Thầy như tiếng gầm của sư tử trong rừng tà kiến để xóa đi nỗi sợ hãi, vô minh, tà kiến và ban tinh thần vô úy chánh pháp đến với chúng sanh.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy về bài viết đầy lợi lạc và thiết thực với chúng sanh.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô – Mật Gia Song Nguyễn thành tựu viên mãn để ánh sáng chánh pháp luôn tỏa sáng muôn phương cứu vớt chúng sanh trong biển khổ luân hồi sinh tử.

  Cầu nguyện chúng sanh được nương tựa nơi Tuệ tri thức – Tam Bảo với tâm sùng kính chân thành và niềm tin kiến cố nhờ đó được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  OM MA NI PAD ME HUM

 39. Nguyễn Thị Mai Anh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài đả phá những hủ tục tà kiến. Qua bài luận giảng rõ ràng trên nền tảng chánh kiến của Thầy giúp cho chúng con, chúng sanh được hiểu rõ thực chất, nguồn gốc, và hậu quả của tục cúng cô hồn. Theo bài giảng của Thầy con thấy trong sáu nẻo luân hồi không hề có thực thể nào được gọi là cô hồn cả nên tất cả các hoạt động cúng bái cho cô hồn đều là tà kiến, đi trái với lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh tăng, đi ngược lại với xu thế phát triển của xã hội. Hậu quả của việc cúng sai đối tượng này sẽ làm tổn phước đến mức trầm trọng mà khi mạng chung sẽ bị đọa vào cỗi thấp như Long Thọ Bồ Tát đã khẳng định” Chánh kiến giúp cho con người lên cõi cao, tất cả các hành vi dù công đức nhưng rơi vào tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại.”

  Con cầu nguyện cho ánh sáng của Chanhtuduy soi rọi đến đến được với nhiều chúng sanh để giúp họ thoát khỏi vòng quây của tà kiến, bỏ mê về giác.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài: “ CÚNG THÍ CÔ HỒN: CÔ HỒN ĂN ĐƯỢC KHÔNG”.

  Qua bài, con hiểu được rằng trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào được gọi là cô hồn ( địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, người, thần, trời), vậy thì đã không có cô hồn thì tại sao lại phải cúng cô hồn? Từ đây chúng con thấy được rằng tà thuyết cúng cô hồn là bịa đặt và phi lý, nguồn gốc của tà thuyết này là do bọn Tàu, do những đạo Tiên bày đặt ra để tăng thêm oai lực, lôi kéo tín đồ. Người dân Việt phải chịu nền văn hóa nô dịch dưới ách ngoại bang tàn độc của bọn cầm quyền Trung Quốc nên bị chúng ép buộc phải thờ cúng nên phải miễn cưỡng làm theo, lâu ngày chày tháng từ thế hệ F5 về sau thì chuyện cúng thí, thờ phượng ấy trở thành “truyền thống”, “ tín ngưỡng dân gian”.

  Qua những luận giảng của vị Thầy trong bài con nhớ đến lời dạy của Thầy về lời dạy của Đức Phật trong Kinh Kalama, Tăng Chi Bộ I: “ Đừng vội tin vào một điều gì dù điều đó thường nghe nhắc nhớ đến luôn. Đừng vội tin tưởng điều gì mà điều đó là một tập tục đã qua cả ngàn xưa để lại. Đừng tin tưởng vào những giáo điều hay bất cứ điều gì mà người ta thường nói đến quá nhiều. Đừng tin tưởng điều gì dù điều đó là bút tích của thánh nhân xưa để lại bảo ta phải tin. Đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo. Tất cả những sự thật, theo suy niệm riêng của mình sau khi đã xác nhận rõ ràng, phù hợp lẽ phải, tạo thành hạnh phúc riêng cho mình và hạnh phúc cho tất cả mọi người thì đó chính là sự thật và ta cố gắng sống theo sự thật ấy.”

  Khi đọc những bài viết trên chanhtuduy.com, con đã có được chánh kiến và có được những suy niệm riêng của mình và con thấy được rằng dù là những “ truyền thống” hay “ tín ngưỡng dân gian” nhưng cũng không thể nào tin tưởng làm theo nếu như nó không đúng, và phù hợp lẽ phải. Sau khi đọc được những luận giải của vị Thầy về nguồn gốc của tà thuyết cúng cô hồn, con nhận ra rằng đây là một truyền thống vô minh, một tập tục tà kiến, mê tín dị đoan. Việc cúng kiếng cô hồn không mang lại bất cứ một lợi ích nào cho đối tượng cúng và đối tượng được cúng bởi cô hồn không thể thọ thí những vật phẩm mà con người cúng cho họ, trong khi người cúng thì cứ phải bỏ tiền ra chi phí cho việc mua sắm vật phẩm cho lễ cúng vô cùng lãng phí và tốn kém. Con cũng đã hiểu được rằng “ đừng tin một điều gì dù điều đó ở dưới mãnh lực của ông thầy hay nhà truyền giáo” bởi như Thầy đã chỉ ra trong bài: “Những thầy tu đạo Phật cũng “ ăn theo” bằng cách ngụy tạo kinh Vu lan bồn, lấy nguyên cớ đó mà trục lợi bằng những thủ đoạn ma mị như “ đăng đàn chẩn tế”, “ cúng cô hồn giải nạn”, “ nhương sao đổ hạn”, “ xem giờ lành tháng tốt”, “ cúng cầu siêu”, “cúng cầu an”…sặc mùi và màu sắc Tiên đạo thời kỳ hậu kỳ bắt đầu từ thời đại của đạo sĩ Trương Đạo Lăng.”

  Kính bạch Thầy

  Hiện là tháng 7 âm lịch, thời điểm mà các hoạt động cúng cô hồn đang diễn ra rầm rộ, trước đây khi chưa tu tập con cũng bị cuốn vào những truyền thống vô minh mà chạy theo các hoạt động cúng kiếng trong tháng 7, qua những gì đã trải nghiệm con thực sự thấy việc được thoát khỏi việc cúng kiếng là một may mắn vô cùng. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn đả tà xây chánh, bài viết của vị Thầy đã một lần nữa đã minh định rõ chánh tà, chỉ ra được sự bịa đặt và phi lý của tà thuyết cúng cô hồn, tục cúng cô hồn thực sự là một “truyền thống vô minh không đáng theo”. Con cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh hữu tình có thể đọc được bài viết này để có thể được lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 41. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc bài” cúng thí cô hôn,cô hồn ăn được không” rồi thưa Thầy

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rõ ràng về tục cúng cô hồn, với luận chứng, luận cứ, rõ rằng tục cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch này là mê tin dí đoan xuất sứ từ dân gian bọn tầu, những kẻ quan lại kết hợp với những đạo sĩ tà gieo rắc mê tín dị đoan làm cho chúng sanh khổ sở,

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả khổ đau của chúng sanh được lắng dịu

  Om mani padmehum

   

 42. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không? rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán Bồ Đề Tâm, trí huệ của Thầy đã luận giải rõ ràng về việc cúng cô hồn để hữu tình thoát khỏi sự vô minh tà kiến. Đọc bài viết của Thầy con đã hiểu được trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào gọi là cô hồn, đó là những điều bịa đặt và phi lý do dân Tàu vẽ ra. Thầy đã giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, vạch trần chiêu trò lừa gạt của bọn tà linh, tà lực giúp cho chúng sanh hiểu đúng được mà từ đó sẽ tránh xa những điều mê tín dị đoan không còn sợ hãi và có được cuộc sống bình an, hạnh phúc.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 43. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Cúng thí cô hồn: cô hồn có ăn được không?” rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rõ ràng về việc cúng cô hồn trong tháng 7. Để chúng con và bạn đọc biết rõ hơn về việc cúng truyền thống này là tà kiến, không có ích lợi gì. Ngoài ra con được hiểu rõ hơn về hương linh, loài quỷ đói và loài quỷ thần oai đức

  Con thấy mình thật may mắn khi được làm học trò của Thầy, được đọc những bài viết Thầy luận giải biết rõ hơn về bản chất sự việc, thoát khỏi sớm những truyền thống tà kiến, vô minh mà dân gian thường hay làm

  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 44. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, đã đem ánh sáng chánh kiến đến cho chúng con và chúng sanh, để xoá đi màng đêm tâm tối của tà kiến. Với những luận chúng, luân giải của Thầy cho con hiểu được rằng trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào gọi là cô hồn (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời). và nguồn gốc tà kiến này từ bọn Tàu, từ đạo sĩ Tiên đạo với âm mu lôi kéo tín đồ . Con càng câm phẫn hơn với những người thầy tu đạo Phật, tà sư  vì lợi ích cá nhân mà buôn thần bán thánh, đã làm những hành vi tà kiến hại biết bao nhiêu người  không hiểu biết, sợ hãy mà nghe theo tạo nhân xấu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành đọc được bài viết trên trang chanhtuduy. Com, để được trang bị chánh kiến lợi mình, lợi người.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con đã hiểu về cô hồn. Cúng cô hồn là mê tín, là làm giàu cho bọn buôn thần, bán thánh. Con cảm ơn Thầy, con nguyện cầu Thầy sức khỏe.

 46. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã đả tà xây chánh bài trừ mê tín dị đoan.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : CÚNG THÍ CÔ HỒN . CÔ HỒN ĂN ĐƯỢC KHÔNG .

  Con hoan hỷ với công hạnh vị Thầy đã viết bài đã tà xây chánh về cái truyền thống vô minh này . Con cảm ơn Thầy đã chỉ rõ cho chúng con củng như chúng sanh thấy cái tên cô hồn không hề có trong 6 nẻo luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) vậy thì cái tên này xuất phát từ đâu và vì sao nước ta lại du nhập cái truyền thống cúng thí tà kiến này . Con hoan hỷ Thầy đã luận giải chi tiết rõ ràng để chúng con và chúng sanh , những ai được đọc bài này đều hiểu về nguồn gốc và hiểu rồi sẻ không sợ ,  không sợ thì không cúng nửa .

  Con bỗng nhớ đến bài kệ của Thầy ở Trung Đài Mật Gia Trung Tâm viết rằng :

  “Truyền thống vô minh không đáng theo

  Đối đãi nhân gian gây khổ nghèo

  Bậc trí hiểu rồi tâm an lạc

  Thong dong vui sống ấy tỳ kheo”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  qua những minh định của Thầy bản thân con đã giải tỏa được những thắc mắc về tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch hàng năm. Những vận hạn,đen đủi xảy ra trong tháng này tất cả đều được đổ vấy cho ” tháng cô hồn”. Trước khi đến với chanhtuduy.com. Con đã tin vào những mê tín dị đoan,nhưng nay con hiểu trên cõi Ta Bà này không có cô hồn nào cả. Có chăng chỉ là những thân trung ấm sau 49 ngày sẽ đầu thai sang cõi khác. Thêm nữa là loài quỷ thần luôn đi quấy rối con người. Và với ách đô hộ từ xa xưa đã tạo lên một hủ tục khó bỏ.cầu mong sao cho những quan niệm sai lệch đó dần được xoá bỏ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức giác ngộ

  Cầu  nguyện cho Thầy Cô luôn vững lái tay chèo trên con đường giác ngộ chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đa tác pháp chiếu quang đã phá tà kiến trong tháng 7, mà nhiều người cho là tháng cô hồn, qua những luận giả của Thầy cho con và chúng sanh hiểu trong 6 nẽo luân hồi thì có địa ngục, ngạ quỹ, súc sanh, người, thần , trời chứ không có cô hồn.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con vaf chungs sanh bài pháp này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho ngày càng nhiều chúng sanh biết đến trang mạng chanhtuduy để trang bị cho mình chánh kiến nhà phật

  Cầu nguyện tất ca chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 50. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp của Thầy.

  Theo “truyền thống” dân Việt (?), tháng 7 ÂL hằng năm được xem là tháng “tâm linh – linh thiêng”: từ người dân không phải là Phật tử, cho đến các Phật tử, sư sãi trong chùa… tấp nập làm những việc “thiện” như: ăn chay suốt tháng 7, từ thiện bố thí, phóng sanh, cầu an, cầu siêu, làm lễ vu lan, bông hồng cài áo,… Ôi thôi đủ kiểu!

  Với người dân không phải là Phật tử, vì truyền thống vô minh che lấp nên họ không biết, mà tin và làm theo, thì có thể thông cảm.

  Còn với những Phật tử, đặc biệt là các sư sãi trong chùa – đầu tròn áo vuông, suốt ngày ra rả câu Kinh, niệm Phật, trì Chú,… thậm chí đến những bậc thượng tọa, giáo phẩm đạo Phật, cũng cổ súy cho “trào lưu” mê tín này, thì không biết dùng từ nào để diễn tả về bọn họ. Có thể vì 2 nguyên nhân chính: (1) vì ngu si quá nên dẫu có đọc, nghiên tầm giáo điển Phật môn cũng chẳng thể nào lĩnh hội được; (2) biết nhưng “ngậm miệng ăn tiền”, tu vì “bát phong” thế tục – mượn đạo tạo đời…

  Con nhận thấy, phần lớn người dân chúng ta rất cố chấp, họ đặt “niềm tin bất hoại” vào những truyền thống vô minh trên, họ luôn tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”… Họ gần như “miễn nhiễm” trước ánh tuệ quang Phật đà, dẫu có được Bậc Tuệ tri thức khai thị, hoặc được thiện hữu gieo duyên, luận giải.

  Kính bạch Thầy!

  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của Vị Thầy đã liên tục viết bài tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh, cảnh tỉnh chúng sanh, giúp họ lìa mê về giác!

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh, trong đó có chúng con.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 51. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng rỏ ràng cúng thí cô hồn cô hồn có ăn được không để chúng sanh thoát khỏi sự mê tín tà kiến

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 52. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum.
 53. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe !

  OM MANI PADME HỦM !

 54. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy, con thấy được sự dối trá của người Tàu làm cho người dân tốn tiền tốn sức lực bởi mê tín và mang tà kiến bị đọa vào cõi ác

  Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe !

  OM MANI PADME HÙM !

 55. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi ạ. Nhờ Thầy dạy con mới biết cô  hồn không có thật mà là do tà thuyết của người tàu khiến cho nhân dân bị lệ thuộc tốn tiền của công sức và sinh tà kiến mà bị dọa cõi thấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy . cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 56. Mật Thủy Thăng says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy cho con nhận thức được việc lừa đảo từ việc cúng cô hồn. Sự việc này kéo dài cả ngàn năm nay mà không hay biết gì mà ngày càng dấn sâu vào tà kiến, dẫn đến tiêu tốn tiền bạc thời gian và hơn hết là bị nô lệ vào những thứ mê tín đó. Con nay 74 tuổi được nhờ Thầy dạy mới biết từ xưa đến nay mình bị lừa, không những thực hiện một cách thành tâm mà còn mang giữ nó trong tâm như một việc vô cùng quan trọng phải làm trong đời, cho đến nay mới vỡ lẽ và như trút được gánh nặng.

  Ơn Thầy, nhờ Thầy chỉ dạy mà từ đây con không còn lo nghĩ về việc này, cũng như những thế hệ sau không còn bị cái lừa truyền kiếp này ám ảnh nữa. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

 57. Hoàng Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe, trường thọ.

   

 58. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ rõ bức màn đen tối của cô hồn và soi sáng cho chúng con và chúng sanh bằng ánh sáng Phật pháp kỳ diệu. Tà kiến, hủ tục đã đè lên vai chúng sanh nặng nề. Con mong sao chúng sanh được bén duyên với chánh kiến để khi đang trong rừng tà kiến nghe được tiếng gầm của sư tử vương đánh thức.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 60. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy vì từ bi mà không ngừng nghỉ trên mặt trận tác pháp chiếu quang ngõ hầu lan toả ánh sáng chánh kiến đi khắp muôn nơi.

  Giờ thì con đã hiểu nguồn gốc của “truyền thống”, “tín ngưỡng dân gian” về việc cúng cô hồn. Những kẻ vì mình mà nói dối hại người, những tên đạo sĩ, thầy tu đạo Phật dùng thủ đoạn ma mỵ để mưu sinh, trục lợi thật đúng là “Trúc Nam Sơn không ghi hết tội. Nước Đông Hải không rửa hết mùi”.

  Tên gọi “Cô hồn” mà dân gian hay nhắc đến là thực thể không có thực. Chỉ có hương linh của người chết tồn tại trong 49 ngày sau đó phải tái sinh vào một trong 6 cõi luân hồi, bản thân hương linh luôn vật vờ trong cơn gió nghiệp, không thể hại ai được. Còn quỷ đói thì bản thân luôn bị hành hạ bởi đói khát, thân còn lo chưa xong nên càng không thể hại người. Quỷ oai đức thì chỉ có thể quấy phá những người có duyên nghiệp với chúng, hoặc những người thường xuyên cúng bái, cầu khẩn chúng. Mặt khác thức ăn của loài quỷ phải nặng mùi nên cúng thí những vật phẩm như chuối, chà, bánh, trái cây, cháo trắng là vô ích.

  Qua bài viết này con biết được rằng chỉ có bậc chân tu đạo hạnh và đạo lực cao siêu mới dùng thần chú thí thực có hiệu quả, “còn muốn lập đàng tràng chẩn tế thì thầy tu đó phải quán tưởng thuần thục mình chính là Bổn Tôn hiện thân đàn chủ mạn đà la”.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp ý nghĩa. Qua bài viết con thấy được nguồn gốc thực sự của tà kiến. Những mưu mô xảo quyệt của người Tàu đã dần biến dân ta trở lên mù quáng để rồi tin vào những tên Tà sư, đạo sĩ gieo rắc lỗi sợ hãi cho dân ta bằng những câu chuyện bịa đặt vô căn cứ, mà có căn cứ thì cũng chỉ căn cứ vào những bản kinh ngụy tạo. Thực chất cúng cô hồn là do dân ta bị đánh vào tâm lý sợ hãi chứ hoàn toàn không có chút từ bi nào ở đây. Là người con Phật, với tinh thần đả tà xây chánh, con nhất định sẽ bài trừ tà kiến.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 62. Mật Tự Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy,đã khai thị cho chúng con bài Pháp đả tà xây chánh ,giúp học trò chúng con chánh sa mê tín dị đoan,tinh tấn trên con đường tu tập để đi đến thành phố Giải thoát. Con xin cầu nguyện cho Thầy ,Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hùm.

 63. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỉ cảm tạ những khai thị của vị Thầy trong bài” Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không ?”
  Con hoan hỉ được đọc những luận giải rõ ràng, cách tiếp cận tài tình của vị Thầy về tục cúng cô hồn dựa trên những chi tiết thực tế. Loài cô hồn dưới sự tô vẽ của bọn đạo Tiên là những hồn oan uổng không thể đầu thai nên ở lại cõi nhân gian, chúng luôn đói khát vất vưởng, lại chuyên sách nhiễu chọc phá con người nếu không được cúng thí. Cháo loãng, bỏng ngô, chè, trái cây… là những thức cúng cô hồn rẻ tiền dễ sắm. Nhưng trong 6 loài chúng sanh không có loài nào tên cô hồn. Còn xét về đặc tính luôn đói khát điêu linh thì cô hồn có vẻ là loại quỷ đói đến lo thân cũng chẳng xong vì đói khát hành hạ nói chi hại người, hơn nữa do nghiệp xấu nặng nề loài này chỉ dùng khứu giác ngửi cái mùi hôi tanh bẩn thỉu, suy ra không thể xài được món cháo, bỏng ngô hay trái cây được. Còn xét về đặc tính ưa quấy nhiễu con người thì có vẻ cô hồn lại là loài quỷ oai đức, nhưng loài này chỉ thích những món nặng mùi, vậy thì những thứ nhạt nhẽo như cháo loãng, bỏng ngô sao có thể vừa lòng chúng đây. Lại xét đến đặc tính cô hồn là những oan hồn chưa đầu thai thì chúng có vẻ lại giống thực thể là hương linh của người chết ngụ tại trung giới tồn tại không quá 49 ngày và gọi đúng tên thì họ mới hưởng được. Vậy thì mâm cúng cô hồn cho kẻ vô danh thì sẽ hưởng kiểu gì đây.

  Từ những luận giảng của vị Thầy, con đã thấy rõ luận điệu “made in China” giấu đầu hở đuôi của bọn đạo sỹ Tiên đạo, cúng cô hồn đích thị là thứ dối trá được dựng lên che mắt được người thế gian nhưng trở nên vụng về dưới tuệ nhãn của vị Thầy. Con đã nhận ra thủ đoạn chiêu trò thâm độc Tàu. Truyền thống yêu nước đẹp đẽ hàng ngàn năm đã phải đứng cạnh với những thứ truyền thống, tín ngưỡng hủ lậu, thứ quốc nạn cô hồn, thứ làm băng hoại đến kiệt quệ tâm linh dân tộc. Năm xưa tội ác của lũ giặc Tàu “Trúc Lam Sơn không ghi hết tội/ Nước Đông Hải không rửa sạch mùi” thì nay ác độc ngàn lần hơn thế là lũ tà sư mượn đạo tạo đời giở những trò cúng tế. Ác độc ngàn lần hơn thế khi chính trang web truyền thông của giáo hội Phật giáo, tổ chức “dẫn dắt” tâm linh con dân cổ súy cho việc cúng cô hồn. Đã hàng ngàn tháng 7 trôi qua trong sợ hãi của một dân tộc, tiếng gầm của Sư tử vương nay rung chuyển thành trì tà kiến, thôi thúc chúng con rũ bùn đứng lên. Con cảm tạ vị Thầy Mật giáo đã đến với cõi Ta bà này. Con càng cảm niệm may mắn hy hữu được hạnh ngộ “vị Thầy xứng đáng không dễ thấy”. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp tỏa khắp muôn nơi xua tan đi màn đêm tăm tối.
  Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum

 64. Trương Thị Thi Hiền( Mật Thanh Khiêm) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm ơn bài viết của Thầy.

  Nhờ có sự từ bi của Thầy mà con đã phần nào hiểu hơn sự mê tín dị đoan về tục cúng cô hồn vào tháng bảy âm lịch bấy lâu đã in sâu trong con cùng gia đình. Con sẽ ghi nhớ lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy( cô) vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy trong công cuộc đả tà xây chánh.Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con và chúng sanh một lần nữa về tệ nạn mê tín cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là tà kiến , được tạo dựng lên bởi những lời lẽ không có thật làm chúng sanh sợ hãi rơi vào tà kiến. Vì vậy việc cúng cô hồn trong thế gian cần phải bài trừ .Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc bài của Thầy.

  Hiện nay nhiều chùa các thầy tu vẫn làm điều tà vạy “cúng cô hồn giải nạn”, “nhương sao đổ hạn”, “xem giờ lành tháng tốt”, “cúng cầu siêu”, “cúng cầu an”… và báo điện tử phatgiao.org.vn, trang thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt nam lại đăng tin về “Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch” tiếp tay cho hoạt động tà kiến này thì bài viết của Thầy thật lợi lạc, giúp chúng con và bạn đọc, kể cả các thầy tu hiểu rõ được không có thực thể nào tên gọi là cô hồn (nếu có như vậy thì gọi là hương linh trong cõi trung giới chỉ tồn tại trong 49 ngày); cúng cô hồn là tà thuyết bịa đặt, phi lý và nguồn gốc tục cúng cô hồn là từ bọn Tàu do những đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ để lôi kéo đồ chúng và quá trình phát triển của tục cúng cô hồn cho đến ngày nay mà mọi người gọi là “tín ngưỡng dân gian”. Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh; làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chuang sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ tuyệt đối.

  om mani padme hum

 68. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và xin tán thán với công hạnh của vị Thầy đã từ bi tác pháp chiếu quang mang ánh sáng chánh kiến  đến với  chúng sanh.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được biết tường tận về nguồn gốc của tục cúng cô hồn mang đậm chất tà kiến mê tín dị đoan  gây hoang mang  lo sợ   cho rất nhiều chúng sanh .

  Qua những luận giải của vị Thầy giúp con hiểu được rằng  với những thủ đoạn bất chánh từ người tàu, những đạo sĩ Tiên đạo bài vẽ để tăng thêm oai lực để lôi kéo tín đồ  .Cùng với đó là  thủ đoạn nham hiểm, quỷ kế mị dân của mưu sĩ kiêm đạo sĩ Lưu Bá Ôn bài vẽ với những trò ma mị để truyền bá sự nô lệ tâm linh lên người dân và nô dịch văn hoá tâm linh các nước đô hộ.

  Con cũng cảm thấy thật ngán ngẩm khi mà những thầy tu đạo Phật mang trên mình sứ mệnh của Như Lai mà  chỉ vì thấy những lợi lộc từ những dịch vụ tâm linh do chiêu trò của bọn đạo sĩ bày ra mà ăn theo, bất chấp luật nhân quả làm trái với lời Phật dạy mà ngụy tạo kinh vu lan bồn và lấy nguyên cớ đó mà trục lợi đưa chúng sanh vào con đường tà kiến nguy hại, chìm đắm trong khổ đau của luân hồi.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà ban cho chúng con , chúng sanh bài pháp quý báu  ngõ hầu có được tỉnh thức mà lìa mê về giác.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 69. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ và tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh của vị Thầy! Qua đây, con hiểu được nguồn gốc của tục cúng cô hồn là bắt nguồn từ Trung Quốc, chính bọn chúng đã reo rắc nỗi sợ hãi, biến người dân Việt trở thành nô lệ tâm linh. Từ những luận giải rõ ràng và chi tiết của Thầy con thấy rằng việc cúng cô hồn là vô ích. Bời trong 6 loài không có loài nào gọi là ” cô hồn”, theo như miêu tả thì ” cô hồn” gần giống với hương linh là thần thức của người đã mất, hương linh chỉ tồn tại trong 49 ngày, sau đó tùy vào nghiệp mà họ phải tái sinh vào một trong 6 nẻo luân hồi. Còn quỷ đói thì chúng thọ thực bằng khứu giác mà vì nghiệp của mình nên chúng chỉ dùng được những thứ hôi , tanh, bẩn thỉu đặc điểm của loài này là yếu ớt và luôn bị đói khát nên không thể hại người. Còn loài quỷ thần oai đức chúng cũng chỉ thọ thực được những thứ nặng mùi. Vậy nên đồ lễ sắm cúng ” cô hồn” vào tháng bảy là bỏng ngô, cháo, xôi, chè… trở lên vô ích. Còn tâm lý nếu không cúng thì ” cô hồn” quấy phá càng vô lý, như hương linh họ bị vật vờ trong gió nghiệp, quỷ đói họ yếu ớt vô cùng, lại luôn bị đói khát nên không thể quấy phá con người được, còn quỷ thần oai đức có quấy phá con người là vì con người có duyên nghiệp với họ chứ không phải không cúng mà họ hại người.

  Càng không phải như các vị sư, thầy hay nói là vì từ bi với chúng nên làm vậy. Vì từ bi phải có trí tuệ, cúng những thứ họ không cúng được thì cúng làm gì, như vậy chẳng phải quá vô ích và lãng phí sao. Việc cúng bái ấy chỉ có ích cho những thầy cúng mà thôi, lợi dụng tâm lý sợ hãi các thầy cúng bội thu vào tháng bảy còn những con nhang thì tiền mất tật mang.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hữu duyên có thể được được bài viết này của Thầy mà lìa mê về giác.

  Om mani padme hum.

 70. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Cúng thí cô hồn : cô hồn ăn được không?”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã viết bài đả tà xây chánh, đả phá hủ tục mê tín dị đoan là tục cúng cô hồn đã tồn tại hàng trăm năm qua trong đời sống của người Việt. Qua luận giải của Thầy, con hiểu rằng tục lệ này là vô lý, không đem lại ích lợi gì cho xã hội vì gây hại đến :

  + Sức khoẻ thể chất : người dân tốn thời gian, công sức, tiền bạc cho việc cúng bái.

  + Sức khoẻ tinh thần : mang tâm lý sợ hãi trong tháng cô hồn.

  + Sức khoẻ tâm linh : “tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến”.

  Tục cúng cô hồn đã trở thành một thói quen khó bỏ, ăn sâu vào tâm thức của người Việt bởi “xưa bày nay làm”, người dân cứ cúng mà ít ai tìm hiểu căn nguyên sự việc. Qua bài viết, con hiểu rằng hủ tục này là thủ đoạn của người Tàu, người Việt bị “nô lệ tâm linh” do bị đô hộ và tiếp tay của tà sư-ác tri thức nên nhà nhà người người đều theo. Tuy thế gian quan niệm phải cúng để không bi quấy phá nhưng nhiều nước khác không làm vẫn bình yên. Hơn nữa, không ít vụ đánh nhau, án mạng vì tranh giành đồ cúng mà báo chí đăng tải :

  + Giết người vì giật cô hồn (http://nld.com.vn/phap-luat/giet-nguoi-vi-giat-do-cung-co-hon-2013082306414414.htm).

  + “Đội quân cô hồn” giết người vì giật đồ cúng (http://anninhthudo.vn/phap-luat/doi-quan-co-hon-giet-nguoi-vi-giat-do-cung/566639.antd)

  + Nhiều thanh niên đánh nhau vì giành đồ cúng cô hồn (http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nhieu-thanh-nien-danh-nhau-vi-gianh-do-cung-co-hon-576491.html)

  + “Cô hồn sống” gây náo loạn đường phố (http://kenh14.vn/clip-hang-tram-co-hon-song-tranh-nhau-vot-tien-cung-gay-nao-loan-duong-pho-sai-gon-20160817194905442.chn)

  Cuộc sống bình yên đâu chẳng thấy mà chỉ thấy phá hoại sự sống an bình của con người.

  Qua lời dạy của Thầy, con đã hiểu được để lập đàn tràng chẩn tế cần phải là hành giả Mật tông thành tựu 3 tantra nội mật và “điều này dường như bất khả thi”. Mới thấy tà sư-ác tri thức tri hành bất nhất, vì thanh danh lợi dưỡng gây hại chúng sanh. Họ chính là “Trùng ăn thân sư tử” trong thời mạt pháp.

  Con cầu mong nhiều người đọc được bài viết để có được tinh thần vô uý và thoát phận “nô lệ tâm linh”.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 71. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 72. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giả cho chúng con hiểu về nguồn gốc của hủ túc cúng cô hồn và cô hồn là không có thật đó đều là những điều do người Tàu truyền bá cho dân ta trong thời gian dài bị Trung Quốc đô hộ. Người dân Việt Nam thường quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành” người càng giàu họ càng mê tín lún sâu vào tà kiến để mong cầu tài lộc sức khoẻ bằng việc cúng sao giải hạn lên đồng thờ thần tài…làm hao tốn tiền của, hại bản thân rơi vào cõi thấp. Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 73. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rằng tục cúng cô hồn vào rằm tháng Bảy hàng năm ở nước ta thực ra có nguồn gốc từ các đạo sĩ Tiên đạo bên Tàu xưa kia bày đặt để lôi kéo tín đồ, sau bị quan lại nước này mang sang các nước bị đô hộ để ép buộc người dân thờ cúng với mục đích nô dịch văn hoá nhằm phục vụ mưu đồ cai trị của chúng. Không có thực thể nào gọi là cô hồn nếu chiếu theo quan kiến của đạo Phật, cùng lắm chỉ có thực thể có tên gọi “hương linh” là thần thức đang trong giai đoạn chuyển kiếp và cũng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn là 49 ngày. Việc nguỵ tạo kinh Vu Lan Bồn cũng không nằm ngoài mục đích này. Con phẫn nộ khi thấy giờ đây các thầy tu đạo Phật nước ta cũng tham gia các hoạt động này nhằm trục lợi từ sự thiếu hiểu biết của chúng sanh. Họ còn cố ý cổ suý các hoạt động cúng cô hồn hay rầm rộ tổ chức lễ Vu Lan ngay tại chùa khiến người dân ngày càng tin tưởng vào các tà thuyết này vì họ tin vào chùa cao tượng lớn, tin vào những người được mệnh danh là “sứ giả Như Lai” này. Con nhìn thấy hình ảnh của con xưa kia khi chưa bước chân vào cửa Mật Gia: tất bật mua sắm tiền vàng giấy mã, khốn khổ căn giờ để cúng cho đúng (theo lời “thầy” dạy) rồi lại khốn khổ tìm cách giải quyết đồ ăn sau khi cúng. Khổ chồng khổ. Đó mới là cái khổ trước mắt, chưa kể các hậu quả trong tương lai mà Bồ tát Long Thọ đã cảnh báo: “…Tất cả những hành vi dù công đức nhưng nếu rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại.” Chỉ đến khi bước chân vào cổng Chánh pháp, được sự chỉ dạy của Thầy, con mới biết thế nào là thong dong thực sự: ít nhất đó là sự giải phóng tâm thức khỏi những xiềng xích nô lệ tâm linh ràng buộc bấy lâu nay. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp thật lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 74. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu qua bài pháp “Cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không?” Con được biết:

  1) Trong 6 cõi luân hồi không có chúng sanh nào gọi là cô hồn.

  2) “Cô hồn” có thể là hương linh của người chết mà thần thức thoát ra khỏi xác, ngụ tại trung giới (để chuyển từ cõi này sang cõi khác), còn gọi là thân trung ấm, vốn chỉ tồn tại không quá 49 ngày vì buộc phải đầu thai vào cõi khác.

  3) “Cô hồn” có thể là loại quỷ thần tồn tại trong cõi nhân gian, chọc phá loài người, nhất là người có duyên nghiệp với chúng (những người thờ quan công, chúa xứ, thiên hậu…).Đồ ăn của họ nặng mùi cho nên cúng thí bánh kẹo là vô ích.

  4) Tục cúng cô hồn, nhất là vào mồng 2, 16 âm lịch hoặc rằm tháng 7 là rầm rộ nhất và cúng thí là vì sợ ma quỷ quấy nhiễu chứ không từ lòng từ bi.

  5) Đa số người tu nào dùng thần chú lập đàn tràng chuẩn tế đều ảo tưởng bản thân, chỉ có những bậc chân tu đạo hạnh và đạo lực cao siêu mới làm có hiệu quả.

  Việc cúng cô hồn là mê tín, gieo rắc sợ hãi cho con người, làm giàu cho bọn buôn thần bán thánh và gây ra hậu quả tổn phước, sau khi mạng chung sẽ rơi vào cõi thấp vì tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 75. Kinh bạch Thầy,

  Cúng cô hồn là một thực tế đáng buồn với những Phật tử chân chính nhưng nhiều người vẫn còn coi đó nhưng một “phương pháp” để cầu an, cầu tài lộc, hay thậm chí xem như một “nét đẹp” văn hóa, một truyền thống dân tộc. Qua phân tích của vị Thầy, vạch trần những gì người ta lầm tưởng là tốt đẹp về “tục cúng cô hồn,” nó chỉ là một hủ tục du nhập từ bên Tàu để nô lệ hóa con người về mặt tâm linh, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vị Thầy đã tóm tắt ra 5 luận điểm vững vàng nhất để chống lại hủ tục này:

  1/ Không có thực thể nào tên gọi là cô hồn. 2/ Nếu có như vậy thì đó gọi là hương linh trong cõi trung giới chỉ tồn tại trong 49 ngày. 3/ Cô hồn có thể là bọn quỷ thần oai đức vốn hay chọc phá những người có duyên nghiệp với họ, hoặc loài quỷ đói. Thức ăn đồ uống của quỷ thần phải nặng mùi, Thức ăn của quỷ đói chỉ có đờm dãi, máu mủ nên bánh kẹo hoa quả cúng thí là vô ích. 4/ Tục cúng cô hồn vẫn được lưu truyền chủ yếu vì tâm lý sợ hãi, chớ không phải gọi là từ bi gì. Cúng cô hồn là mê tín, tiếp tay cho bọn buôn thần bán thánh phá hoại sự sống an bình của con người, gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh; 5/ Những vị tu hành nào dùng thần chú hay lập đàn tràng chẩn tế là điều sai lầm, là ảo tưởng về bản thân vì hiếm có ai có đầy đủ đạo lực để làm một cách hiệu quả.

  Nhưng vậy, cúng cô hồn không đem lại lợi lạc cho mình hay cho “cô hồn” mà chỉ tiếp tay cho bọn lừa gạt. Cảm tạ vị Thầy với bài viết khai thị cho chúng sanh. Con thành tâm cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu. Om mani pame hum.

 76. Mật Hoa Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho nhiều bạn đọc sớm có duyên lành đọc được bài viết này để chống lại mê tín dị đoan,mang lại sự bình an ,hạnh phúc và an tâm cho con người.

  Con cầu nguyện cho sự khổ đau của chúng sanh được lắng dịu

  “Om mani padme hum”

 77. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy” Cúng thí cô hồn: Cô hồn có ăn được không?”. Qua những phân tích, luận giải của Thầy, chúng con hiểu được rằng trong 6 cõi luân hồi  không có chúng sanh nào được gọi là “cô hồn”, chỉ có (địa ngục, ngã quỷ, súc sanh, người, thần, trời). Những quan niệm tà kiến này được xuất phát từ sự thâm thúy của bọn người Tàu, do những đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ để tăng thêm oai lực lôi kéo tín đồ. Sau đó thâm nhập vào nước ta qua ách đô hộ của bọn cầm quyền Trung Quốc, chúng ép buộc người dân bản địa thờ cúng như vậy để nô dịch văn hóa người Việt, lâu ngày chày tháng trở thành “truyền thống”, “tín ngưỡng dân gian”. Trên bình diện đạo pháp, những Thầy tu giả bộ tu hành, lấy đạo tạo đời  ăn theo bằng cách ngụy tạo kinh Vu lan bồn, lấy nguyên cớ đó để trục lợi bằng những thủ đoạn ma mỵ như “đăng đàn chẩn tế”, ” cúng cô hồn giải hạn”, “cầu an, cầu siêu”…

  Qua bài viết của Thầy, chúng con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy” Cúng cô hồn là mê tín, góp phần phá hoại sự sống bình an của con người, tiếp tay gieo rắc sợ nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm nồi cơm “Thạch Sanh” cho bọn buôn thần, bán thánh. Nghiêm trọng hơn nữa là tổn phước trầm trọng”.

  Con tán thán công hạnh, bồ đề tâm của Thầy vì sự vô minh của chúng sanh mà tác pháp chiếu quang.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn thầy đã giảng cho chúng con cũng như bạn đọc chanhtuduy.com một bài pháp, nhằm minh định lại chánh kiến Phật môn qua tục cúng thí cô hồn vào tháng 7  mà những người dân vô minh đem tiền của lãng phí vào những cuộc cúng kiến cô hồn.

  Qua bài con hiểu được, tục lệ cúng thí cô hồn là một sự mê tín, góp tay phá hoại cuộc sống bình an của con người, tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh. Nghiêm trọng  hơn nữa là sự tổn phước đức đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn rơi vào các cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị luận giải cho chúng con và bạn đọc hiểu được rằng không có cõi cô hồn  chỉ có cõi hương linh còn gọi là thân chúng âm  không làm hại được người vị thân họ lo chua xong  vì phải theo gió nghiệp  và 49  ngày phải đi đầu thai kiếp  khác  Con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 80. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh vị Thầy từ bi đã đả tà xây chánh bài trừ mê tín dị đoan, chống lại tà kiến.

  Qua bài viết con hiểu được rằng: cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay reo rắc sự sợ hãi cho sinh linh, nghiêm trọng hơn là tổn phước đến mức trầm trọng sau mạng chung sẽ rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến.

  Con cảm ơn bài pháp lợi lạc của Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Cúng thí Cô hồn, cô hồn có ăn được không” rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang , đả phá tà kiến đặc biệt trong dịp tháng bảy âm lịch với việc cúng tiến cô hồn. Qua bài viết, con hiểu rằng cô hồn không tồn tại trong lục đạo luân hồi : địa ngục, súc sanh, người, trời, thần ; chỉ có hương linh trong thân trung ấm nhưng chỉ tồn tại trong cõi trung ấm 49 ngày và sau đó đầu thai vào cõi khác, và loài quỷ đói quỷ oai đức là loài có thể sách nhiễu được con người nhưng nếu ta không mời, không thờ tự thì loài quỷ đó không thể tự vào nhà mà quấy phá…vậy cô hồn không có trong thuật ngữ nhà Phật, chỉ do bọn dân Tàu loan truyền , dẫn đến tình trạng mê tín dị đoan, rồi dần dần có những thủ tục tà kiến như tiền mã, cúng kiến thực phẩm rẻ tiền để từ đó có thêm nhiều dịch vụ khác nữa nhằm đánh vào nỗi sợ hãi của người dân, ngay cả những người tu đầu tròn áo vuông , ngày ngày dưới câu kinh tiếng kệ cũng làm những điều trái với chánh kiến như lập đàn tràng…; phải chăng họ không nghĩ đến quả báo trong tương lại khi tiếp tục reo rắc những tà kiến,

  Con cảm tạ Thầy vì bài viết lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hùm

 82. Tạ Thị Tuyết Mai says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ thầy đã luận giải cho chúng con thấy được bản chất của các tập tục mê tín dị đoan của những con người chuyên buôn thần bán thánh.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 83. Kính bạch Thầy
  Con là Mật ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ qua luận giải của Thầy con hiểu được rằng thật sự Cô hồn không tồn tại
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Om mani pedme hùm

 84. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường ) đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 86. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài:” Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không” rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này để giúp con hiểu được rằng không có thực thể nào gọi là cô hồn, cúng cô hồn là mê tín và phá hoại sự sống an bình của con người.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô được khỏe mạnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 87. Mật Giác Văn (Nguyen Van Khuong) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng cô hồn là không có thật, con hi vọng những hành vi mê tín di đoan sẽ dần được loại trừ trong cuộc sống.

  Con nguyện cầu cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 88. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Qua bai viết con đã hiểu được rằng cô hồn la không có thật

  Con xin câu nguyện cho sức khỏe của Thầy

 89. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đẩy tà xây chánh, tác pháp chiếu quang của vị Thầy ngỏ hầu giúp chúng sanh hữu duyên lìa mê về giác, một tập quán, một thói quen của người tàu mà dân việt mình biết bao đời nay vẫn cứ thế mà làm không biết đó là con đường ngắn nhất rơi vào ba cỏi thấp vì gieo nhân tà kiến.

  Nếu không có duyên lành gặp được vị Thầy thì giờ đây chắc con cũng đã chuẩn bị soạn vật phẩm để cúng cho tháng bảy” cúng cô hồn” nhưng thật là ơn phước quá may mắn cho những ai gặp được vị Đạo Sư chân chính đã hướng dẩn trang bị cho chúng đệ tử trạch pháp nhãn để không bị rơi vào đường tà.

  Qua bài viết này con cũng hiểu rõ hơn về cõi ngạ quỷ và những gì chúng thọ nhận là những thực phẩm tương ưng với nghiệp của chúng vì vậy nên những gì con người cúng bọn chúng không nhận được nên việc cúng cô hồn chỉ là kiểu làm của bọn tàu .

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận chi tiết về vấn đề cúng cô hồn của người việt , một hủ tục cần phải xoá bỏ, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đọc được bài pháp lợi lạc này để phần nào bỏ bớt tà kiến đã ăn sâu vào máu thịt của họ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 90. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang, bài trừ hủ tục cúng thí cô hồn vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Qua bài viết này của Thầy giúp cho con hiểu rõ hơn về ” cô hồn ” là không có thật. Trong 6 cõi luân hồi ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời ) không có chúng sanh nào gọi là cô hồn và cô hồn là điều phi lý, bịa đặt từ người Tàu, đạo sư Tiên đạo truyền sang nước ta, lợi dụng lòng tin, nỗi sợ hãi của nhân dân ta để gieo rắc tà kiến, khổ đau, gánh nặng khó khăn về tài chính, vật chất cho nhân dân ta.

  Con hiểu được rằng trong quan kiến đạo Phật không có thực thể nào gọi là cô hồn. Quỷ thần, quỷ đói và hương linh trong thân trung ấm thường vật vờ trong cơn gió nghiệp, tâm trí bị giao động liên hồi, nghĩ đâu đến đó thì không thể thọ dụng đồ cúng và thức ăn của loài quỷ thường là những thức ăn nặng mùi, mùi tanh hôi, mùi thơm, mùi béo, chúng thường dùng khứu giác để ngửi. Những mùi từ cháo, chuối, chè, trái, cây, hạt nổ,… không phải là thức ăn của loài quỷ. Việc cúng thí cô hồn là vô ích, phi lý và không phải là từ bi gì.

  Con rất bất bình khi thực trạng vẫn còn những chùa ngụy tạo kinh Vu Lan Bồn để trục lợi như làm lễ cầu siêu, thả đèn hoa đăng, cầu an… và có những người mở ra dịch vụ tâm linh để trục lợi như cúng bái, giải hạn, gây nỗi sợ hãi cho chúng sanh và có những người đã trở thành nô lệ tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 91. Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Đại con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om man padme Hum.

 92. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Cúng thí cô hồn: cô hồn ăn được không?” rồi ạ.

  Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh đả tà xây chánh, bài trừ hủ tục mê tín dị đoan của vị Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu!

  Om Mani Padme Hum.

 93. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thâỳ vì lợi lạc chúng sanh.

 94. ngô linh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài  CÚNG THÍ CÔ HỒN: CÔ HỒN CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG

  Neu như con không đọc được bài này, thì con vẫn sẽ tin rằng tục cúng cô hồn vào tháng 7 là đúng và đó la điều nên làm, đồng thời con cũng hiểu biết thêm được nhiều điều. con cảm ơn Thầy ạ

  Con chúc Thầy, Cô sức khoẻ

  • Nguyên Thành says:

   Biết vậy sao tháng qua con không đọc?

   • ngô linh says:
    dạ thưa Thầy, con bận cviec qá, con làm về ngành dịch vụ nên ít co tgian, thời gian rảnh con lại làm đồ ăn vặt để bán thêm, nhiều khi mệt quá đến giờ ngủ con đi ngủ luôn, ngày rằm nên con k làm đồ ăn nên co thgian đọc, con biết nói như vậy là lí do, nhưng rảnh là con sẽ vào đọc ạ

    con xin cảm ơn Thầy

 95. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng không có thực thể nào gọi là “cô hồn”, đó chỉ là một danh từ do người Tàu tiêm nhiễm vào dân Việt ta từ bao thế kỉ qua nhằm mục đích kiếm lời cho bản thân và tạo tâm lí hoang mang lo sợ cho dân ta. Quỷ thần, quỷ đói và hương linh trong thân trung ấm không thể nào thụ hưởng được những đồ cúng ấy nên việc cúng cô hồn không phải là một hành động mang ý nghĩa từ thiện, đó là một việc vô ích.

  Con cầu mong tập tục cúng cô hồn này sẽ sớm được xóa bỏ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 96. thu hương says:

  KÍNH BẬC THẦY . con đã đọc xong bài này ạ.!

 97. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Cúng Thí Cô Hồn Cô Hồn Ăn Được Không

  Qua bài viết con hiểu rằng cúng cô hồn là mê tín tà kiến góp tay phá hoại cuộc sống an bình của con người gieo rắc nỗi sợ hãi cho cho sinh linh. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu Cúng Thí Cô hồn là tà kiến mê tín tuyệt đối không nên cúng kiến

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh trạng thái giác ngộ

  cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 98. ngô linh says:
  dạ thưa Thầy, con bận cviec qá, con làm về ngành dịch vụ nên ít co tgian, thời gian rảnh con lại làm đồ ăn vặt để bán thêm, nhiều khi mệt quá đến giờ ngủ con đi ngủ luôn, ngày rằm nên con k làm đồ ăn nên co thgian đọc, con biết nói như vậy là lí do, nhưng rảnh là con sẽ vào đọc ạ

  con xin cảm ơn Thầy

 99. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Cúng thí cô hồn: Cô hồn ăn được không?”. Con cảm tạ ơn Thầy. Những luận giải của Thầy đã giúp con hiểu việc cúng cô hồn là tà kiến, mê tín dị đoan và cần phải bài trừ. Năm nay con đã nói không với tháng cô hồn. Con cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 100. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến ) đã đọc qua bài ” Cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được cúng thí cô hồn là mê tính dị đoan là tà kiến , góp tay phá hoại cuộc sống an bình của con người, gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh cần bài trừ triệt để.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 101. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của vị Thầy.Qua bài đọc con nhận thức được bối cảnh lịch sử của người dân ta bị người Tàu nô dịch văn hoá như những hủ tục mê tín dị đoan, cúng cô hồn, thờ thần tài… hết sức phi lý. Từ đó cụ Nguyễn Trãi đã viết nên tác phẩm ” Bình Ngô Đại Cáo ” để nói lên âm mưu, thủ đoạn, tội ác của người Tàu :

  ” Trúc Nam Sơn không ghi hết tội,

  Nước Đông Hải không rửa hết mùi.

  Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế ”

  Qua đó, mỗi chúng ta nên hiểu cúng cô hồn là mê tín, phá hoại sự sống an bình của con người và reo rắc nỗi sợ hãi cho người dân ta . Mỗi người dân ta phải nhận thức và trang bị cho mình trí tuệ để bài trừ nô dịch văn hoá của người Tàu đã gây nên bóng tối cho người Việt.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu mong cho tất cả ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Ngochanh says:
  Kính Bạch Thầy.                                                                                                   Con Đã Đọc :Bài Cúng Thí Cô Hồn , Cô Hồn ăn được không.                               Con Cảm ơn Thầy Đã cho con hiểu Rằng Cô Hồn là không có thật , Con Mong Tất Cả Mọi người Hãy ngộ ra và bài trừ mê tín dị đoan.                                            Con nguyện Cầu Cho Thầy Cô Sức khoẻ Và Trường Thọ vi lợi lạc chúng sinh      Om Mani padme Hum
 103. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về tục cúng cô hồn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa tất cả chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Hạnh Dung says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài viết” cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không”. Con cảm ơn Thầy , qua bài viết con biết thêm những điều rất hữu ích, con sẽ xóa dần những gì còn chưa hanh thông.

  Vừa qua tháng 7 rồi vì chuyện cúng cô hồn mà nhiều người cúng bằng tiền thật, họ tranh giành nhau giật đánh nhau đổ máu.

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô và đạo hữu gần xa vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức và giác ngộ !

  Nam Mô a di đà Phật!

 105. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi . Con rất hoan hỷ và cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc  của chúng sanh.

 106. VŨ NHƯ Ý says:
  Kính Bạch THẦY!

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  con đã hiểu ra cúng cô hồn là mê tín rồi ạ

  con chúc sức khoẻ và sự trường thọ THẦY ,Cô vì lợi lạc chúnh sanh

 107. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bại viết của Thầy . Con cầu chúc sức khỏe tới Thầy Cô.

 108. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hủy và tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã luận giải rỏ ràng giúp cho chúng con và chúng sanh hiểu rỏ mà lìa sa

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Con cầu mong đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  Om mani padme hum

 109. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ‘Cúng thí cô hồn: Cô hồn có ăn được không?’ rồi ạ.

  Nhờ những luận giải rất chi tiết trong bài viết, con đã hiểu hơn về ‘trò lừa bịp’ mê tín dị đoan dưới vỏ bọc ‘từ bi’ cúng thí cô hồn. Đó là do thế lực người Tàu từ rất lâu rồi reo rắc chiêu bài mị dân, bày đặt tà kiến kiến người dân lo sợ, hoang mang mà phụ thuộc cúng bái. Cũng phần nữa là sự lệ thuộc tâm linh của người Việt mình thâm căn cố đế coi đó như ‘phong tục tập quán’ mà chưa hiểu được bản chất cội rễ. Bên cạnh đó, sự cổ xuý của các tà sư, tà linh, của các phương tiện truyền thông ‘ tát nước theo mưa’ khiến cho hiện tượng cúng thí này ngày càng phổ biến.

  Con cảm tạ thầy đã khai thị cho con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu chúc tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyên tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 111. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy về bài viết này, thật chất Cúng Thí Cô Hồn là thuộc tà kiến, mê tín dị đoan, gì trong 6 nẻo luân hồi 1 địa ngục, 2 ngạ quỹ, 3 xúc sanh, 4 người, 5 thần, 6 trời không có cụm từ nào là Cô Hồn, người dân lo sợ hoang mang nên Cúng Thí Cô Hồn là hoàn toàn không đúng gì sự bịa đặc của người Tàu bài vẽ từ lâu truyền sang Việt Nam,lợi dụng lòng tin sợ hãi của người dân, mà người Cúng Thí Cô Hồn không biết có lợi gì, chỉ thêm tà kiến mà thôi chứ không có lợi ích gì.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện những ai u mê tà kiến, mê tín dị đoan, sớm tìm được chánh kiến.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 112. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết “Cúng thí cô hồn: cô hồn ăn được không”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Qua bài này con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và cầu nguyện cho tập tục cúng cô hồn được xóa bỏ, bài trừ mê tín dị đoan.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 114. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 115. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Những luận giảng của Thầy đã cho con hiểu thực nghĩa mọi vấn đề đối với hủ tục cúng kiếng cô hồn cũng như tâm địa của người Tàu khi sáng chế ra ngụy kinh  “Vu lan báo hiếu”…

  Người Tàu nổi tiếng tư duy bắt chước trong kinh tế. Nhan nhản những sản phẩm “vi phạm sở hữu trí tuệ” mà họ sản xuất đã và đang bị thế giới lên án trong sản xuất thương mại. Vậy nên không khó để giải thích mục đích của họ khi tạo ra các ngụy kinh. Với họ, buôn thần bán thánh cũng là một nghề và vì vậy chẳng có lý gì lại không ngụy tạo để kinh doanh. Bên cạnh đó, việc bành trướng, mở rộng ảnh hưởng của Đạo tiên cùng với chính sách ngu dân của người Tàu trên dải đất hình chữ S này cũng làm cơ sở cho việc phát triển “nô dịch tâm linh”. Những việc làm như cúng thí cô hồn, cúng hôm rằm ngày sóc…tưởng là việc làm từ bi hóa ra lại là những thứ hại chúng sanh vào đường tà kiến.

  Con cảm tạ những luận giảng của Thầy thấm đẫm nguồn chánh pháp.  Những luận chứng từ Chân Kinh của Phật trong bài viết đã giúp con hiểu cặn kẽ hơn về những khái niệm trước nay hiểu mù mờ như “cô hồn”. Trước nay, việc “lập lờ đánh lận con đen” giữa hoạt động mê tín dị đoan với “truyền thống” của nhân gian phi Phật pháp đã tồn tại hàng ngàn năm, nhưng ít người, ít bậc chân tu đứng ra chỉ rõ những hình thức biến tướng của các loại hình mê tín dị đoan này. Ngay như hủ tục đốt vàng mã, trong khi đã có rất nhiều bài trên chanhtuduy.com “đả tà, xây chánh” về vấn đề này nhưng mãi gần đây vào dịp đầu xuân 2018, Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam mới có công văn đề nghị bỏ tục đốt vàng mã. Ngay sau đó, báo chí, truyền hình đồng loạt đăng tải các bài viết, phóng sự về vấn đề này trong một thời gian khá dài. Dù muộn nhưng vẫn còn hơn không.

  Con hoan hỷ với những khẳng định biện chứng trong bài giảng của vị Thầy: “Cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an bình của con người, tiếp tay gieo giắc nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh, nghiêm trọng nữa là tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn sẽ rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến như khẳng định của Ngài Long Thọ Bồ Tát trong thư khuyên Hoàng đế bằng hữu: “Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại.”

  Con cảm tạ Thầy về bài giảng giúp con có thêm chánh kiến “Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 116. Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 117. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết “Cúng thí cô hồn: Cô hồn có ăn được không?” của Thầy, qua đó đã làm cho con hiểu ra nhiều điều về cái gọi là “tục cúng cô hồn” tại Việt Nam, nhìn nhận được sự vô lý ngay từ trong tên gọi lẫn hành vi của tập tục này, giảm bớt sự vô minh trong con và cho tất cả những bạn đọc có đủ duyên để đọc được bài viết này.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng cô hồn là một thực thể không hề tồn tại trong lục đạo luân hồi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời), như vậy cúng cô hồn là cúng một thứ không hề tồn tại, quả thật là hết sức phi lý. Kể cả khi cô hồn là một dạng chiêu trò của quỷ thì việc cúng cô hồn bằng những món như cháo loãng, bỏng ngô, chè chuối, bánh trái … cũng không thể hợp lý được vì ngạ quỷ chỉ thích những đồ ăn bẩn thỉu, hôi tanh như lời Thầy đã luận giảng.

  Theo như “định nghĩa trong dân gian”, cô hồn là những vong hồn vất vưởng với nhiều oan khuất, sau khi chết không đầu thai được nên ở lại nhân gian, đói ăn nên cần cúng thí, nếu không sẽ quậy phá gia chủ. Nếu xét theo lời đồn này thì cô hồn là một loại hương linh của người đã chết, ngụ tại trung giới, gọi là thân trung ấm, loại này thì lại không thể tồn tại quá 49 ngày, cúng thí thì cũng phải gọi đúng tên, làm sao có thể cúng cô hồn hàng năm được???

  Từ các điểm trên cho thấy, tục cúng cô hồn là hoàn toàn vô lý, tất cả chỉ là những chiêu trò dối trá của những tà sư, tà linh, lợi dụng sự vô minh dẫn đến dễ sợ hãi của chúng sanh để trục lợi cho bản thân, đánh bóng tên tuổi của mình. Việc cúng bái này hoàn toàn xuất phát từ sự sợ hãi và lòng mê tín của chúng sanh chứ không phải sự từ bi, nên càng ngày chúng sanh đi theo tà kiến đó sẽ bị tổn phước nghiêm trọng, ngày càng xa rời con đường giải thoát, kiếp sau chắc chắn sẽ bị rơi vào cõi thấp.

  Nhờ có vị Thầy từ bi viết bài đả tà xây chánh, con cùng với rất nhiều học trò Mật Gia Song Nguyễn cũng như bạn đọc của trang mạng chanhtuduy.com đã may mắn nhìn thấu rõ sự bất nhân của những kẻ tà sư, tà linh chuyên sống dựa trên nỗi đau khổ và sự sợ hãi của người khác, tránh cho bản thân rơi vào chiếc bẫy tâm linh mà bọn chúng đã giăng ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 118. Lan Trần says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bồ đề tâm của vị Thầy, nhờ đó mà chúng sanh tà kiến mê tín có cơ hội lìa mê về giác. Đồng thời, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những tà sư, ác tri thức đang cõi thấp hóa bản thân cùng tha nhân. Con cũng hi vọng mọi người nhìn nhận, đọc hiểu đúng vấn đề vị Thầy truyền đạt, tránh trường hợp tự tin vào tâm ý mình rằng do vị Thầy sân si muốn phá hỏng nồi cơm mưu sinh của họ.

  Cầu nguyện cho nỗi khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 120. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !
 121. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về cúng cô hồn là mê tín là tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 122. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  Kính Bạch Thầy !

  con đã đọc xong bài viết này rồi ạ .con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ bảo , qua bài này con mới hiểu ra qua bao đời chúng ta chỉ cúng dối cầu không thêm năng lòng , nhẹ túi như Thầy đã chỉ bảo .

  con xin cầu cho Thầy Cô trụ thế được dài lâu vì lợi ích của chúng sinh .

  cầu nguyện cho chúng sinh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  om mani padme hum.

 123. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy “Cúng thí cô hồn. Cô hồn có ãn được không”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi đưa ra luận chứng và luận giải về tập tục cúng thí cô hồn, đã từ lâu lan truyền trong dân gian từ đời này sang đời khác.

  Nguyện cho Thầy,Cô trường thọ trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức để lìa mê về giác.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu thực chất về cô hồn: không có một sinh thể nào được gọi tên là cô hồn. Thủ đoạn của người Tàu bắt đầu từ những tay đạo sĩ Tiên đạo bày vẽ ra để lôi kéo tín đồ, và từ đó chúng đem những cách thức thờ cúng đầy tà kiến như vậy sang các nước thuộc địa với âm mưu nô dịch văn hóa. Cúng cô hồn vậy vốn dĩ không phải văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, không mang lại một giá trị tốt đẹp gì mà chỉ khiến đầu óc người dân ngày càng mụ mị, sợ hãi, lo những thứ không đáng lo để rồi mất tiền, thời gian, công sức vào việc cúng kiếng vô bổ, lại tự mình làm tổn phước vì gieo nhân tà kiến. Con hiểu được phần nào lời Kinh Bát Đại Nhân Giác “Nghèo khó nhiều hờn oán. Kết chặt với duyên ác” theo nghĩa thứ 2 mà đã được vị Thầy khai thị qua Thư gửi các trò 81: Vì kết chặt với duyên ác sẽ làm cho người ta nghèo khó. Chúng sanh vô minh, không hiểu bản chất chân thật của sự vật hiện tượng nên gây nhân tà kiến là cúng thí cô hồn, và họ thực hiện với sự đều đặn định kì thì càng ngày sẽ càng lún sâu hơn vào tà kiến, kết chặt với duyên ác, từ đó họ sẽ ngày càng nghèo khó, tài sản sẽ ra đi bởi 1 trong 5 nạn. Long Thọ Bồ Tát trong bức thư gửi vua Gautamiputra Ngài đã khuyến cáo “Hãy theo chánh kiến nếu mong muốn cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến sẽ có hậu quả kinh khủng”. Con cầu nguyện những chúng sanh ấy sẽ sớm có duyên lành được hạnh ngộ bậc Tuệ Tri Thức, nương tựa bóng lành Tam Bảo, để được học và hiểu Chánh Pháp Phật Đà, từ đó dần đoạn tuyệt với vô minh và hướng tới Giác ngộ Giải Thoát.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 125. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy ạ!

  Qua những bài viết trước về quỷ sự, về nguỵ kinh Vu lan bồn… trên chanhtuduy.com con đã biết được việc cúng cô hồn là mê tín, bị nô lệ tà kiến do người Tàu áp đặt cho nhân dân ta trong thời kỳ chúng đô hộ. Bây giờ dưới chánh kiến Phật đà chúng con đã được khai thị bởi sự từ bi và trí huệ của Thầy – bậc đạo sư tôn quý!

  con cảm tạ ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy và Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dàu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê, quay về giác để sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 126. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị và cảnh tỉnh cho con biết được bản chất của tục cúng cô hồn – một hoạt động tà kiến. Qua bài viết con hiểu được không có thực thể nào tên gọi là “cô hồn”; nếu có thì chỉ là thân trung ấm tồn tại trong 49 ngày sau khi mất, không phải hình thái linh hồn vất vưởng không được đầu thai như nhiều người truyền miệng. Tục cúng cô hồn vì thế chẳng khác nào tục nói dối hại người, nguồn gốc từ người Tàu đánh vào tâm lý sợ hãi của dân ta để trục lợi trên nhiều phương diện.

  Qua bài viết, con cũng nhìn thấy được những nguy hại của tập tục cúng cô hồn nói riêng và các hoạt động tà kiến nói chung. Trước đây vào những mùa rằm tháng bảy, con vẫn thường hay thắc mắc về lý do của tục cúng cô hồn. Có người thì cho là hành động “từ bi”, có người vì sợ hãi những điều không may, có người đơn thuần là cúng theo đám đông. Hậu quả là cả xã hội vào thời điểm này mỗi năm lại nhuốm màu sắc mê tín; buôn thần bán thánh diễn ra ở khắp nơi; nhiều người khi gặp bất trắc gì lại đổ cho “tháng cô hồn xui xẻo” mà quên đi luật tắc Nhân – Quả, lúc này họ lại sẵn sàng vướng vào các hoạt động tà kiến khác như coi bói, giải hạn,… để mong “hóa giải” bất trắc đó. Con mới thấy một hoạt động mê tín ở mức đi vào tập tục sẽ dễ làm cho xã hội vướng vào tà kiến theo dây chuyền, hao tổn phước đức không sao kể xiết. Con nguyện trang bị cho mình Chánh kiến để tỉnh thức trước những hoạt động tà kiến, tránh gây hậu quả xấu cho huệ mạng tâm linh của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 127. Võ Đình Khán says:
  Con cảm ơn thầy vì kiến thức học được từ bài viết.

  Chúc thầy sức khỏe và minh mẫn.

  Khán

  • Chánh Tri says:

   Ông đã phát ngôn hồ đồ, gọi là ngu muội! Nếu không minh mẫn sao có thể là Đạo sư Viện trưởng, học trò khắp nơi đến cầu học? Chẳng ra làm sao! Viết ít mà sai nhiều, tốt hơn nên đọc thôi!

 128. Ngô Ngọc Thúy (matbichthuy ) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc song bài”Cúng thí cô hồn :Cô hồn có ăn được không?”rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được tục lệ cúng cô hồn là một sự mê tín góp tay phá hoại cuộc sống bình an của con người,tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh của những Thầy tu lập đàn ,chẩn tế khi chưa là bậc chân tu đạo hạnh,đạo  lực thì  việc làm của những Thầy tu này cũng chỉ là kẻ phá hoại sự sống an bình của con người .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài viết vô cùng lợi lạc giúp cho chúng con , chúng sanh thấy được bộ mặt thật và sự giã tâm của bọn tà linh , tà lực chuyên làm chuyện tà vậy gieo rắc tà kiến mê tín dị đoan cho chúng sanh .

  Con cầu nguyện nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này hiểu rõ mà lìa xa mê giác thoát khỏi tập tục vô minh để không rơi vào cạm bẫy của kẻ buôn thần bán thánh .Nghiêm trọng hơn nữa là sự tổn phước đức đến mức trầm trọng .Sau khi mạng chung chắc chắn sẽ rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum!

 129. Trịnh Thị Phương Liên_ Mật Thuận Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con xin nghe và làm theo lời Thày đã dạy. Tết năm nay con đã thuyết phục được mẹ và bác của con là không nên bốc thẻ đầu năm. Vì điều đó không giải quyết được vấn đề gì có khi làm ta thêm lo lắng. Và con rất hoan hỉ khi bác và mẹ con dều nhìn nhận ra được điều đó. Duy chỉ có điều con chưa làm được là bác và mẹ của con chắc vẫn cúng sao giải hạn. Việc mà năm này qua năm khác làm theo thói quen, với quan niệm” có thờ có thiêng”. Con sẽ cố gắng để giúp người thân của con thay đổi suy nghĩ ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu mong cho chúng sanh sớm giác ngộ, thành tụe hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme Hum

 130. Phượng Vĩ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin dược cầu nguyện :

  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những bậc Toàn Giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi Vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani, Padme Hum !

 131. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy.

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài viết này  rồi a.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy , đã giảng luận chi tiết giúp cho chúng con hiểu được những chiêu trò dối trá như buôn thần bán thánh của bọn tà sư, tà linh ,  mượn việc cúng cô hồn  vì thanh danh lợi dưỡng của bản thân họ. Họ làm cho người dân vì thiếu hiểu biết (không có chánh kiến) sợ  hãi nên phải nhờ vào bọn tà linh,tà sư cúng bái,họ góp tay phá hoại sự sống an bình của người dân, biến người dân làm nô lệ tâm linh cho chúng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã gương cao ngọn cờ đả tà xây chánh,đả phá những hủ tục mê tín di đoan giúp cho chúng  con cũng như hữu tình, thấy rõ bộ mặt bất nhân,cũng như dã tâm của bọn tà sư,tà linh chuyên làm những điều tà vạy . Từ đó người dân sẽ tránh xa những hủ tục mê tín dị đoan để có cuộc sống bình an không sợ hãi. giúp cho chúng sinh lìa mê về giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Nguyện cầu tất cả các chúng sinh tìm về nương tựa bóng lành nơi Tam Bảo.

  Om ma ni pê mê hùm.

 132. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, ” cúng cô hồn là mê tín, góp tay phá hoại sự sống an  bình của con người, tiếp tay gieo rắc sự nổi hãy  cho sinh linh;  làm “nồi cơm Thạch Sanh” cho bọn buôn thần bán thánh; nghiêm trọng nữa là tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mạng chung chắc chắn rơi vào cõi thấp vì đã nhiễm nặng tà kiến như Long Thọ Bồ Tát đã khẳng định trong bức thư khuyên Hoàng đế bằng hữu: “Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại””.

  Theo quan kiến đạo phật, trong vũ trụ quan Phật gồm có 6 cõi (Trời, Thần, Người, Súc sanh, Ngạ quỷ, Địa ngục) và không có tồn tại loài nào gọi là cô hồn, mà đây chỉ là sự bịa đặt vô lý để tăng thêm oai lực và lôi kéo tín đồ của những đạo sĩ Tiên đạo của Trung Quốc đời Đường, rồi phát triển mạnh mẽ trong nước sau đó lan truyền rộng rãi, áp đặt qua các nước thuộc địa bằng con đường nô dịch nền văn hóa, ép buộc các nước bị đô hộ phải thực hiện theo văn hóa của chúng, lâu dần trở thành văn hóa truyền thống, tín ngưỡng của người dân, trong đó có Việt nam.

  Như vậy theo quan kiến đạo Phật không có chúng sanh nào được gọi là cô hồn, có nghĩa là loài  cô hồn không có tồn tại. Do đó tập tục cúng thí cô hồn vào ngày mùn 2, 16 tháng bảy âm lịch đó chỉ là những chiêu trò lường gạt mang tính chất tâm linh tà vạy, mê tín  nhằm thu lợi nhuận từ những con nhang, những thí chủ đại gia tin vào đời sống tâm linh nhưng mù tịch về chánh kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc  của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 133. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết :”Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định :KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN.CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ.ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ?LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO :TRÍ TÀ,LÒNG NẶNG,TÚI NHẸ”

  Con xin ghi nhớ lời vị Thầy đã giáo huấn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 134. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy  đã luận giảng cho chúng con hiểu rỏ ràng  về sự phi lý trong  việc cúng cô hồn  giúp cho chúng sanh  chúng con hiểu rỏ mà lìa sa

  Con thành tâm cầu nguyện cho  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô  trụ thế dài lâu  để  giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong  đau khổ  tất cả  chúng sanh  được lắng dịu

  Om mani padme hum

 135. bui anh hao says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con tạ ơn Thầy vì đọc bài xong con đã hiểu cúng cô hồn là mê tín,con có thể giải thích rõ thêm cho người nhà.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô và sự trường thọ.

  Om mani padme hun

 136. bui anh hao says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vừa viết sai chữ.con xin phép được sửa lại

  Om mani padme hum

  Con xin lỗi lần sau sẽ cẩn thận hơn ạ.

 137. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận giảng   cho chúng  con hiểu

  Con xin  cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Con xin cầu  nguyện cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 138. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu tục lệ cúng cô hồn là mê tín dị đoan. Đó chỉ là thủ đoạn của người Tàu,của bè lũ tà linh tà sư truyền bá vào để phá hoại cuộc sống an bình của con người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 139. Mật Diệu Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết cũng thí cô hồn, cô hồn ăn được không của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy, Thầy đã luận giảng một cách rõ ràng về phí lý trong tục cũng cô hồn giúp chúng sanh chúng con hiểu rõ mà lìa mê mà giác ngộ .

  Con hoan hỷ và nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 140. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài biết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con thành tâm chúc sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 141. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rõ tục cúng cô hồn là trò lừa bịp do người Tàu dựng lên nhằm phá hoại cuộc sống bình an của con người.

  Con cầu mong nhiều người được đọc bài viết này của Thầy để tránh lầm đường lạc lối, thoát khỏi tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sinh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum!

 142. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này.

 143. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng sanh. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 144. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài với những luận chứng và luận giải ở những góc cạnh tâm linh khác nhau, giúp cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu đúng sự thật về cô hồn rằng không có một  thực thể nào tên gọi là cô hồn, việc cúng cô là vô ích, tà kiến, gieo nhân đọa lạc vào các cõi thấp.

  Con xin được hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy. Cầu nguyện bài viết này sẽ lan tỏa khắp muôn nơi để chúng sanh bớt vô minh, tà kiến.

  Om mani padme hum.

 145. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy luôn dương cao ngọn cờ đả tà – xây chánh, bài trừ những tệ nạn mê tín dị đoan, gieo rắc tà kiến, đem lại an vui, lợi lạc cho chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện bài pháp của Thầy sẽ được lan tỏa và thấm đẫm chánh kiến Phật đà tới bạn đọc chanhtuduy.com và tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, trường thọ tru thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 146. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được rằng trong sao nẻo luân hồi không có chúng sanh mào gọi là cô hồn do người dân tào đặc ra để chuộc lợi lời dụng sự nhẹ dạ của người VN nên họ dẻo nhân tà kiến vào chùa như cúng tâm tay cúng sao giải hạn cầu mông tất cả sự đao khổ của chúng sanh được lắng diệu OM ah hùm

 147. Mật Tưởng Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua những luận giải của Thầy về cô hồn, con hiểu được rằng “cô hồn” chỉ là một trò lừa bịp của bọn Tàu từ thời xa xưa nhằm tha hoá dân ta. Đến tận bây giờ người ta vẫn giữ cái gọi là tục lệ cúng cô hồn, không những không nhận được phước mà còn tổn phước nặng nề.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 148. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được hiểu, biết về hủ tục cúng cô hồn. Đây chỉ là trò gieo rắc mê tín của Tàu, thực chất không có cô hồn nào cả. Loài quỷ đói và quỷ thần thì luôn bị cái đói hành hạ, thức ăn thì luôn nặng mùi, những cái mà dân cúng đâu phù hợp, vô ích. Không những vậy, lại còn có những thầy tu cúng thí thực mà đâu biết rằng làm được những việc này chỉ có những vị chân tu đạo hạnh, đạo lực cao siêu mới làm được. Tục cúng cô hồn là 1 hủ tục, mê tín dị đoan cần phải sớm loại bỏ

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 149. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết :”Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ” rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được bản chất của tập tục cúng cô hồn. Qua đây con hiểu rằng trong 6 cõi luân hồi không hề có loài nào cô hồn, vậy mà hàng nghìn năm qua dân ta đã bị mê hoặc bởi nhưng tập tục vô ích và vô nghĩa nhằm chuộc lợi bất chính từ các dịch vụ tâm linh. Đây cũng là thủ đoạn nhằm thôn tính nước ta bằng cách nô dịch văn hoá. Nếu có loại cô hồn là thực thể tồn tại thì đó là loại hương linh của người chết mà thần thức thoát ra khỏi xác, ngụ tại trung giới, gọi là thân trung ấm. Loại này tồn tại không quá 49 ngày (là 1,5 ngày dương) là 4 tuần thất, buộc phải đầu thai vào cõi khác, loại này cũng không thế quấy phá con người. Còn quỷ thần và quỷ đói thức ăn đồ uống của họ phải nặng mùi cho nên những vật phẩm cúng thí cho cô hồn như đã nêu trên là vô ích. Tóm lại, cúng cô hồn là mê tín, tổn phước của con người, chúng sinh nên bỏ hành vi tà kiến này nếu không sẽ rơi vào cõi thấp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi ích chúng sinh.

  Con cầu nguyện tất cả các chúng sinh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 150. Mật Minh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã phản bác việc cúng cô hồn và dạy cho chúng con hiểu rõ qua bài viết khẳng định: “Không có một sinh thể nào được gọi tên là cô hồn. Cúng cô hồn là mê tín dị đoan bởi đây là tập tục của người Tàu bày vẽ ra để moi tiền thí chủ. Đức Phật không dạy cúng cô hồn thì chúng ta cúng làm gì? Lo những điều không đáng lo càng tăng thêm phiền não: trí tà, lòng nặng, túi nhẹ”.
  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: cúng cô hồn là mê tín, là gây hoang mang sợ hãi cho mọi người, là tổn phước và sẽ rơi vào cõi thấp do gieo nhân tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 151. Nguyễn Hải Yến ( Mật Cẩm Lạc) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy Cô sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 152. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 153. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con tán thán công hạnh của Thầy vì đã viết bài phân tích sự vô lý cũng như nguyên cớ sinh ra tục cúng cô hồn – một hoạt động tà kiến ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 154. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ luận giảng cho chúng con hiểu cúng  thí cô hồn là mê tín đoan nhiễm màu tà kiến cần loại trừ ngay .Ai cúng thí cô hồn chỉ rước họa vào thân

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  om mani padme hum

 155. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã khai sáng cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om mani padme hum

 156. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về “cô hồn và tục cúng cô hồn”. Con  và gia đình xin tuân theo giáo huấn của Thầy để tránh rơi vào cạm bẫy của tà kiến.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì hạnh phúc Phật tánh.

  • Nguyên Thành says:

   Hãy khéo trong chuyện này!

   • Lê Ngọc Anh says:
    Dạ vâng ạ! Con xin tuân theo giáo huấn của Thầy! Con cảm ơn Thầy ạ.

    Con xin cầu nguyện mọi chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ ạ.

 157. Mật Nhẫn Hòa says:
  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 158. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con rất được đọc bài viết của vị Thầy cao quý giảng dạy phải làm sao không tin những tà kiến và tục cúng cô hồn rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ ạ

  Cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 159. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh, bài trừ những hủ tục mê tín dị đoan của vị Thầy nhằm lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 160. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định : KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN . CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẺ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ . ĐỨC PHẬT DẠY KHÔNG CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO : TRÍ TÀ , LÒNG NẶNG , TÚI NHẸ .

  Con cảm ơn vị Thầy đã vì chúng sanh vô minh mà viết bài khai thị khẳng định không có một sinh thể nào được gọi là cô hồn nên ta không cần phải cúng bái chúng .

  Trong 6 nẻo luân hồi : trời , thần , người , súc sanh , ngạ quỷ , địa ngục thì không có sinh thể nào được gọi là cô hồn . Nếu có thì đó là hương linh tồn tại của cõi giới trung hữu gọi là thân trung ấm , và chỉ tồn tại không quá 49 ngày phải đi đầu thai theo nghiệp lực . Thân trung ấm không thể hại người bởi vì ngay chính bản thân họ còn không cứu nổi mình vì vật vờ trong gió nghiệp thì hại được ai .

  Nếu có quấy phá con người được thì đó là loại quỷ thần nhưng chỉ khi ta thờ cúng họ như : thần tài , thổ địa , mẹ sanh mẹ độ , quan công … hay ta kêu cầu họ giúp đở bằng cách nhập đồng , nhập cốt bói toán ma thuật . Có nói rằng : đồng thanh tương ứng , đồng khí tương cầu . Nếu ta không mời gọi chúng thì chúng sẻ không làm hại ta được .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 161. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum!

 162. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con  hiểu rỏ về cô hồn tục cúng cô hồn

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 163. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được. Cúng thí “cô hồn” là sự mê tín dị đoan, bởi đây là những tập tục của người Tàu, phát triển mạnh mẽ vào thời kỳ đầu nhà Minh, do những Đạo sĩ tiên đạo bày vẽ ra để tăng thêm oai lực và lôi kéo đồ chúng. Dân ta do bị ách thống trị tàn độc của bọn cầm quyền Trung Quốc. Họ ép buộc dân ta phải thực hiện theo nền văn hóa của chúng, lâu ngày chày tháng thì chuyện cúng thí, thờ phượng trở thành cái gọi là “truyền thống” là “tín ngưỡng dân gian”.

  Đức Phật đã chỉ ra trong thế giới quang Phật chia làm 6 cõi (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) và không có chúng sanh nào gọi là “cô hồn”. Như vậy là “cô hồn” không tồn tại, không có thực trong 6 cõi luân hồi này, thì có cúng, có thờ cũng vô ít. Chẳng qua đây là những chiêu trò của những tên lừa gạt để trục lợi. Nếu có thì đó là những loài quỷ đói, quỷ thần và hương linh, nhưng theo kinh điển nhà Phật  căn bản trí của những loài đó luôn vật vờ trong gió nghiệp, chúng không thể tự đứng yên một chỗ bởi tâm trí dao động liên hồi, nghỉ đâu thì đến đó, như vậy làm sao họ thọ dụng được đồ cúng.

  Như vậy, việc cúng thí cô hồn là sự mê tín, góp tay phá hoại sự sống bình an của con người, tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm “nồi cơm thạch sanh” cho bọn buôn thần bán thánh, nghiêm trọng hơn nữa là tổn phước đến mức trầm trọng, sau khi mệnh chung sẽ rơi vào cõi thấp vì  đã nhiễm nặng tà kiến như Bồ tát Long Thọ đã khẳng định trong bức thư gửi Hoàng đế bằng hữu:” Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 164. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bải viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 165. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài tác pháp chiếu quang của Thầy về vấn đề cúng cô hồn.Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng : cúng cô hồn là mê tín dị đoan. Tập tục này bắt nguồn từ người tàu vẽ ra để moi tiền thí chủ và không có một sinh thể nào gọi là cô hồn trong 6 cõi : địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần , trời .Cúng cô hồn góp tay phá hoại cuộc sống bình ăn của con người, gieo giắc nỗi sợ hãi cho sinh linh, làm nơi kiếm tiền cho binh tà sư , buôn thần bán thánh, tổn Phước đến mức trầm trong.

  Con cảm tạ em Thầy đã từ bi khai thị để chúng con đẩy lùi tà kiến xây dựng chánh kiến , và xoá bỏ được sự sợ hãi , mê tín dị đoan

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô mạnh khỏe trụ thế lâu dài vì sư nghiệp hoăng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ nhất và được lương tựa bóng lành của Thầy, của Phật , Pháp , Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 166. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, con xin nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 167. matphapkhanh says:
  Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và nguyện  không làm theo tà kiến mù quán

  Con xin cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợ lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 168. Trần Quôc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài giúp con hiểu được tục cúng cô hồn là mê tín dị đoan cần phải loại bỏ.Con xin ghi nhớ lời dậy của Thầy.

  1:Không có thực thể tên gọi là cô hồn.

  2:Nếu có như vậy thì gọi là hương linh trong cõi trung giới chỉ tồn tại trong 49 ngày.Rồi đi đầu thai kiếp khác.

  Con cầu nguyện sức khoẻ sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 169. Trần Quôc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm đến con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy,Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 170. Trần Quôc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi để tâm đến con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy,Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 171. Mật Khánh Liên says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status