Sep 11, 2017

Posted by in Giáo điển, Lá thư người tâm đạo | 28 Comments

Đại đức Thích Phước Tiến: “Phật pháp ứng dụng”, lẽ nào ứng dụng vào bói toán, vào xem tướng, vào làm giàu thế gian sao? Lập luận khinh suất, luận kiến trái chánh đạo! Tôi muốn hỏi thầy Thích Phước Tiến có phải là tỳ kheo đạo Phật hay không?

Kính gửi:

– Ban tôn giáo chính phủ;

– Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

– Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN;

– Tu viện Tường Vân;

Tôi là Lương Đức Hiếu, là một đảng viên, một sĩ quan quân đội. Hiện nay, tôi đang công tác tại quận Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ của tôi là 0987555384. Sau một thời gian tìm hiểu về đạo Phật và trải nghiệm thì tôi cũng đã quy y, thọ giới. Là một Phật tử, tôi nhớ tới lời dạy của đức Phật trong kinh Hoa nghiêm rằng“Đối với người thuyết pháp Phật, nên nghĩ biết là rất khó gặp. Đối với tự thân, nên biết đó là bệnh khổ. Đối với bậc thiện tri thức nên xem như bậc y vương. Đối với việc tu hành, nên xem như phép trị bệnh”. Tôi là một hành giả sơ cơ, căn tánh chậm lụt nên thường hay nghe các bài pháp thoại, xem đó như là uống thuốc mỗi ngày để dứt trừ những bệnh tâm. Tuy nhiên, trên mạng xã hội thời nay bài thuyết giảng thì nhiều, nhưng không phải vị tỳ kheo, cư sĩ nào cũng có thể thuyết giảng, không phải ai giảng cũng hay và điều quan trọng nhất là vị nào giảng cũng đúng quỹ đạo chánh pháp. Dưới đây, tôi nương theo trí tuệ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini dựa trên ba yếu tính giác ngộ, tứ y cứ, tứ pháp ấn xin được đôi dòng chia sẻ về một trong những giảng sư “dễ gặp” theo quan niệm thế tục nhưng không phải hạng “khó gặp” trên bình diện đạo pháp.

Nói là dễ gặp bởi lẽ, khi sử dụng mạng xã hội facebook, người dùng có thể tìm kiếm không mấy khó khăn gần cả ngàn bài giảng của vị ấy. Cụ thể là khi truy cập vào kênh phát video của “Phật pháp ứng dụng”, có thể dễ thấy có đến 856 video giảng pháp của đại đức Thích Phước Tiến, trụ trì tu viện Tường Vân. Để phân tích về tính thời đại, tính quốc độ của việc “dễ hay khó gặp” người thuyết pháp Phật này, tôi xin có đôi dòng chia sẻ về một số bài giảng của vị đại đức, cụ thể như sau:

 1. Bài giảng “Những điều cần biết trong thuật bói toán – Thầy Thích Phước Tiến 2017” tài khoản “Phật pháp ứng dụng”. (đường dẫn https://www.youtube.com/watch?v=Sq5-jZ2da1Q)

Nhìn tiêu đề, tôi tự hỏi có phải vì chạy theo số lượng và đã hết chủ đề nên giờ đây đại đức “lấn sân” sang cả thuật bói toán của tiên đạo làm chủ đề thuyết giảng? Đại đức giảng trước hội chúng cả hàng trăm người, riêng đối với video này theo thống kê của youtube có đến 171.161 lượt xem mà lại lấy chủ đề của ngoại đạo ra giảng? Lẽ nào đại đức bất chấp lời Phật dạy trong kinh Di giáo rằng: Phàm người trì giới thanh tịnh thì không được xem tướng cát hung, xem tinh tú, xem tử vi, hay xem bói”. Đại đức đường đường là một Thích tử mà trái lời di giáo của đức Thế tôn, chẳng những tự mình nghiên cứu việc xem tử vi, xem bói, xem tướng cát hung,… lại còn một thuyết giảng cho đồ chúng hay sao? Vậy mà, ở phút thứ 17:35, đại đức lại cho rằng “Đây là một nhu cầu của tất cả mọi người, cho dù là một Phật tử”. Mô Phật, tôi có phần ngỡ ngàng khi nghe được một điều hết sức lạ tai đến vậy, khi đã là một người con Phật mà lại bất tuân lời dạy của đức Thế tôn, há chẳng phải “tin Ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng Ta vậy”? Đến phút thứ 19:05, tôi mới vỡ lẽ khi đại đức cho rằng “Trong tâm khảm của tất cả chúng ta vẫn không loại trừ được cái này [xem bói-NV], thậm chí là một số thầy tu, và vì nó có giá trị gì đó trong đời sống của tất cả chúng ta”. Đặc biệt, khi đại đức cho rằng “chủ quan một chút” khi chia sẻ chủ đề này, cho rằng một số người ở dưới biết còn giỏi hơn (phút 20:45), sau đó là liệt kê, giảng giải về các hình thái bói toán như bói bài, chỉ tay, tướng số, tử vi, phong thủy, xin xăm,…Oái oăm thay khi đến phút 41.50, đại đức lại cho rằng: “Thời xưa, các thầy khi nhận đệ tử đều biết qua khoa này, tức là dùng nhân tướng học để nhìn nhận một người nào đó có thể nhận làm tu sĩ được không?” Tôi không khỏi giật mình vì việc nhận đệ tử với vị thầy là nhân duyên sâu dày, hơn nữa tướng tùy tâm sinh, tùy tâm diệt thì hà cớ gì mà các bậc thầy đạo Phật lại dựa vào pháp ngoại đạo để nhận đệ tử? Nói về nhân tướng học, bất giác tôi giớ tới câu “Nữ hữu nam thanh hình phu khắc tử, Nam hữu nữ thanh tất tiện bần” (sách Tướng mệnh khảo luận – Vũ Tài Lục). Bởi lẽ, đối với bậc chân tu có đạo lực, hành trì Phật pháp tinh tấn nhiều năm thì tướng sẽ tùy tâm sinh, trong đó có chất giọng, vậy không lẽ giọng của đại đức mấy mươi năm qua vẫn không đổi, mà nhiều người nghe tiếng mà không thấy hình cứ ngỡ là mai mái như nữ giới đó.

Trở lại vấn đề xem bói, lẽ nào người tu Phật không được hiểu về chánh kiến và biết tới giới luật, giới nguyện “có tà kiến” mà đại đức phân tích về những điểm tích cực, tiêu cực về chủ đề này? Có tích cực cũng chỉ ở góc độ người thế gian, người tu an trú trong hiện tại thì việc bói toán kia có nghĩa lý gì? Như lời dạy của đức Phật trong kinh “Người biết sống một mình”, ngài đại đức chẳng lẽ không thuộc nằm lòng, cũng không hề thuyết giảng cho đạo chúng rằng:

Đừng tìm về quá khứ

Đừng tưởng tới tương lai

Quá khứ đã không còn

Tương lai thì chưa tới

Hãy quán chiếu sự sống

Trong giờ phút hiện tại

Kẻ thức giả an trú

Vững chãi và thảnh thơi…

Còn muốn biết quá khứ, vị lai người Phật tử lẽ nào không biết đến lời dạy của đức Thế tôn trong kinhNhân quả ba đời rằng:

“Muốn xem nhân đời trước

Xem quả hưởng đời này

Muốn biết quả hưởng tương lai

Xét nhân gieo hiện tại”

Vậy thì có gì đâu mà muộn phiền về quá khứ, vọng tưởng về tương lai khi đối với người Phật tử chân chính thì điều quan trọng là an trú trong hiện tại, quán xét hành vi thân, ngữ, tâm như lý tác ý mà gieo nhân thiện nghiệp, nhân giải thoát? Hơn nữa, khi lạm bàn về thuật bói toán, lẽ nào đại đức quên đi quy định của Hiến pháp, pháp luật mà cụ thể là theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, người có hành vi Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi” sẽ bị phạt tiền từ tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng”. Dẫu cho cuối bài giảng, đại đức Thích Phước Tiến có nói đến những khía cạnh tiêu cực, tích cực của việc bói toán, nhưng đây là đối với người thế gian. Đối với người Phật tử, việc trái lời dạy của đức Thế tôn là tà kiến. Và như thế gieo rắc tà kiến dù mượn nó làm phương tiện để giảng Phật pháp thì đại đức lại bất tuân thánh giáo lượng khi ngài Long Thọ Bồ tát dạy rằng:“Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao, vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua hoạt động tà kiến sẽ chịu hậu quả kinh khủng” (Trích “Bức thư của Bồ tát Long Thọ gửi cho vua Gautamiputra).

 1. Bài giảng “Kinh nghiệm người giàu – Thầy Thích Phước Tiến”,tài khoản “Phật pháp ứng dụng” (đường dẫn https://www.youtube.com/watch?v=hv0SGg8pPs0)

Trong bài giảng này ngay phút 18:50 của bài giảng, đại đức cho rằng “Phải nói là một đầu óc vĩ đại, và đôi khi mình đọc đến đó mình được một góc của Bill Gates mình cũng sướng ha”. Sau đó, toàn bộ 1 giờ 38 phút đại đức chia sẻ về kinh nghiệm của người giầu, trong đó có phân tích những câu nói bất hủ của Bill Gates với phân tích vài ví dụ về Newton, chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức, Hàn Tín khi xưa,… Vậy rồi kết thúc bài giảng 10 điều căn bản đại đức chia sẻ “như một sự kinh nghiệm của những người làm giàu góp lại cho chúng ta”. Tôi có phần hẫng hụt sau gần 2 tiếng để nghe song một bài giảng có quá ít nội dung liên quan đến pháp, mà chủ yếu là chia sẻ kinh nghiệm của một người thế tục như vậy. Càng hẫng hụt hơn khi một vị đại đức đạo Phật, trụ trì một tu viện mà lại có ước mơ “giản dị” là bằng một góc của người thế tục, dù cho đó là Bill Gates. Vì sao vậy? Bởi lẽ, thánh tăng Thogme Zangpo trong “37 pháp hành Bồ tát đạo” đã có dạy rằng “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào kiếp sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Như vậy, dẫu cho Bill Gates với số tiền tiêu từ nay đến cuối đời mỗi ngày 6,7 triệu đô la Mỹ trong vòng 30 năm vẫn còn chưa hết thì khi mạng chung, tiền ấy cũng đâu có thể mang theo làm hành trang? Cũng phải bỏ lại và ra đi với hai bàn tay trắng mà thôi.

Còn muốn chia sẻ về làm giàu, vì đâu trong suốt gần 2 tiếng, một vị giảng sư, đại đức mà không hề nói bất kỳ một lời nào theo thánh giáo lượng, từ kinh điển? Than ôi, trong khi đức Phật dạy làm giàu như thế nào? Đó là 4 pháp làm giàu thế gian gồm: 1. Chăm chỉ, đạt một nghề tinh chuyên; 2. Bảo vệ tài sản; 3. Kết bạn với người tốt; 4 Tiêu tiền hợp lý; Về nguyên nhân mà người nay có người được giàu có, đức Phật đã dạy trong kinh Tăng chi bộ, khi tôn giar Sariputta đi đến đảnh lễ đức Phật về nhân gì, duyên gì có người buôn bán thất bại, không thành tựu như ý muốn, có người buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn? Đức Phật thuyết giảng đó là do người ấy hứa với bậc sa môn thanh tịnh mà không làm, làm đúng như lời hứa và làm nhiều hơn lời hứa thì đời sau được hưởng phước như trên. Bên cạnh đó, trong kinh Tăng chi bộ, khi nghe Ugga, vị đại thần của Pasennadi, nước Kosala tán than về giàu có vô tận của đại phú gia Migara Rohaneyyo với niềm phúc lạc vô biên trước mặt Thế tôn, đức Phật đã chỉ ra rằng: “Này Ugga, đây có thể là tài sản chăng? Không phải ta nói rằng đây là tài sản. Nhưng tài sản ấy bị chi phối bởi thiên tai, chiến tranh, bệnh tật, ăn trộm, các kẻ thừa tự thù địch. Bảy tài sản này, Ugga không bị thiên tai, chiến tranh, bệnh tật, ăn trộm, các kẻ thừa tự thù địch chi phối. Thế nào là bảy? Tín tài, giới tài, tàm tài, quý tài, văn tài, khiêm cung, tuệ tài”. Đây chính là thất thánh tài của người tu. Khi đại đức thấy người thế gian giàu có mà cho rằng bằng một góc của người khác, tôi e rằng tín tài của đại đức khánh kiệt rồi. Vậy mới chiêm nghiệm về nhân tướng tiện bần của sách Vũ Tài Lục đã viết!

 1. Bài giảng“Giải đáp Nghi vấn ăn chay – Thầy Thích Phước Tiến [2017]” do tài khoản Phật pháp cuộc sống đăng tải (https://www.youtube.com/watch?v=vMHnKwb-GC8)

Trong bài giải đáp này, đại đức đã trả lời về việc bám chấp vào việc ăn chay khi người cư sĩ tại gia ăn chay thì nêm nếm đồ mặn, ăn trứng, ăn hành, hẹ được hay không được,…Vậy rồi, đại đức cho rằng người Phật tử vì đó phát tâm muốn ăn chay thôi mà “tù túng và mệt mỏi”. Tuy nhiên, khi nói về người Phật tử ăn chay nấu đồ ăn cho gia đình vẫn phải nếm, đại đức nói rằng: “Vì cô ăn chay sợ nếm mặn bị tội thì so với ăn mặn cái nào tội hơn?”. Ở phút thứ 02:45, đại đức tiếp tục cho rằng “Chúng ta ăn chay chúng ta tốt gấp trăm ngàn lần. Mà thực sự chúng ta làm được như vậy là chúng ta giỏi lắm, có bản lĩnh, có nghị lực lắm không phải giỡn đâu”. Và đại đức cho rằng biết đến Phật pháp, biết đến nhân quả, có lòng từ bi, không sát sinh, hạn chế quả báo thì ăn chay hoặc giảm dần lượng thịt. Hãy xem thầy tu Ấn Độ giáo, Kỳ na giáo, Cao đài, Hòa hảo ăn trường chay, nhưng không được gọi là thầy tu Phật giáo. Vì sao? Vì họ không đủ trí tuệ nhà Phật, không thấu triệt 4 chân lý tối thượng là “Tứ diệu đế”, nên vẫn trôi lăn trong vòng luân hồi. Theo đó, người tu nào muốn giải thoát rốt ráo đều phải hiểu “đây là khổ”, “đây là nguyên nhân khổ”, “đây là cảnh giới thoát khổ”, “đây là tu pháp diệt khổ”. Trong những tu pháp diệt khổ không có tu pháp ăn chay dù là 37 phẩm trợ đạo, 5 đạo lộ Bồ tát thừa Hiển giáo, 2 giai đoạn Du già của Mật tông Kim cang thừa cũng không chấp nhặt vào ăn chay trường. Do vậy, trong Mật giáo giới và Bồ đề tâm nguyện giới không đề cập tới ăn chay trường. Nếu nói ăn chay là từ bi hãy ca ngợi con thỏ, con bò, con trâu, con nhím sẽ từ bi hơn tất cả những người tu, vậy nó có được coi là “nghiệp nhẹ” không? Vậy nên, không phải ăn gì là vấn đề giải thoát, mà phải là ăn như thế nào mới là giải thoát mà đức Phật dạy đó là một trong bốn phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật là đơn sơ với thức ăn, đơn sơ với tọa cụ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với chỗ ngủ nghỉ. Đơn sơ có nghĩa là thái độ tự tại, thong dong, bất phân biệt. Còn kẻ nào ăn chay trường rồi cho rằng như vậy là từ bi, nói ăn mặn là có tội thì chỉ làm căng phồng bản ngã, phơi bày tinh thần “duy thực thị nghiệp” mà không phải là “duy tuệ thị nghiệp” như lời kinh Bát đại nhân giác. Nếu bảo ăn chay là từ bi không sát sinh, hãy xem người làm ruộng hay làm vườn, làm rẫy, làm trang trại,…họ phải khai khẩn, vỡ đất, phun đủ loại thuốc cho một mùa như ý, bao nhiêu sinh vật nhỏ bé không thể tính đếm đã phải chết cho mùa màng được “sống”. Như vậy, để có được bát cơm chay, không đơn giản là công sức của bác nông dân, mà còn vô số sinh vật phải bỏ mình vì nó. Hơn nữa, những thí chủ cúng dường vật thực cho các nhà chùa không chỉ nhà nông, mà còn là nhà buôn (kể cả buôn gian, bán lận) và nhà đồ tể,…Trong trường hợp này, máu thịt của chúng sanh đã có trong từng bát cơm chay rồi! Ăn mặn như không đòi hỏi, “không giết, không bảo giết” (kinh Pháp cú), là một tinh thần “trung đạo” trong tu tập, là tinh thần “nhập Bồ tát hạnh” của hành giả Phật giáo Đại thừa nói chung.

 1. Bất nhất về vấn đề hộ niệm: Trích đoạn giảngHộ niệm vãng sanh mê là vớ vẩn – Thích Phước Tiến” do tài khoản Đạo tràng Pháp hoa đăng tải (đường dẫnhttps://www.youtube.com/watch?v=i3W6iJl56lc&t=78s).

Trong trích đoạn này, ở phút 01:03 thì đại đức cho rằng “Nếu làm được chuyện đó [hộ niệm vãng sanh – NV] đức Phật đã làm từ khi ngài còn tại thế đó các vị”. Tuy nhiên, trong bài giảng: “Hộ niệm người lâm chung những điều cần biết”– Thích Phước Tiến (đường dẫnhttps://www.youtube.com/watch?v=ROkByORUuw0&t=3049s), ở phút 07:52 đại đức cho rằng “Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni của chúng ta cũng làm việc hộ niệm nữa, không phải việc này Tịnh độ mới làm, đức Phật chúng ta đã từng làm”.  Đây là sự bất nhất trong hai bài giảng khác nhau của đại đức về vấn đề hộ niệm. Bên cạnh đó, trong trích đoạn video do Đạo tràng Pháp hoa đăng tải, đại đức cũng dùng nhiều những từ mang tâm ý chủ quan cá nhân có phần gay gắt như “hoang đường”, “vớ vẩn”,…Dù ngài đại đức lấy ví dụ về việc công chúa Da du đà la và thái tử La Hầu La, vốn là vợ và con của đạo sĩ Gotama trước khi ngài tu thành Phật nhưng bằng thái độ bỡn cợt như việc xưng hô “em ơi”, “anh đưa em về Tây Phương Cực Lạc”,…Đây là biểu hiện của một người tu hành không có đạo phong, gián tiếp phỉ báng đức Phật. Không những bất nhất về việc hộ niệm vãng sanh, đại đức cho rằng một người nếu không có nhân tố vãng sanh thì không thể nào vãng sanh dù cho cả hàng ngàn người hộ niệm (phút 0:50 trong trích đoạn). Kinh Quán Vô Lượng Thọ, trong đó có đoạn như sau: Hạ phẩm hạ sanh: Ai làm nghiệp chẳng lành: Ngũ nghịch, 10 ác, đủ hết sự chẳng lành, đáng đọa ác đạo, trải nhiều kiếp thọ khổ vô cùng. Nhưng tới lúc mạng chung gặp bậc thiện tri thức an ủi, thuyết pháp cho nghe và dạy niệm Phật A Di Đà. Nhờ xưng danh hiệu của Phật A Di Đà mà được tiêu tội, liền được vãng sanh về cõi Cực Lạc”.Như vậy, nhân tố vãng sanh ở phẩm này là gì? Đó là lúc mạng chung được hạnh ngộ bậc thiện tri thức – người am tường tri kiến giải thoát và thực hành để giải thoát cho mình và chúng sanh hữu duyên. Bên cạnh đó, là việc vị ấy “an ủi, thuyết pháp cho nghe và dạy niệm Phật”. Và điều quan trọng nhất là người lúc sắp mạng chung tin, nhất tâm thực hành theo để được vãng sanh về phẩm ấy. Vậy thì làm sao đại đức lại phủ nhận hoan toàn cho rằng những người “đâm heo, giết chó” được ban hộ niệm thực hiện việc hỗ trợ lúc mạng chung lại không thể nào được vãng sanh, tự gọi là “vớ vẩn chưa từng có”. Vậy nên, cách thuyết giảng của đại đức là có vấn đề quy chụp, không nêu rõ các “nhân tố vãng sanh” ở các phẩm khác nhau nơi cõi Tây Phương Cực lạc để rồi tạo ra sự bất nhất, mê lầm cho người nghe về việc hộ niệm cho người sắp mạng chung và trong thân trung ấm.

Thời nay với việc bùng nổ công nghệ thông tin, những bài pháp thoại được các vị tăng sĩ, cư sĩ thuyết pháp được dễ dàng tiếp cận qua các trang báo điện tử, mạng xã hội. Một trong số đó là sử dụng youtube.com, chỉ cần một lần click chuột là cả hàng ngàn, hàng vạn bài pháp thoại hiện ra, ví dụ các bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến như trên. Lắng nghe những bài pháp này, tôi mới có những trải nghiệm tâm linh rằng lời kinh Phật có tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại nhưng ý nghĩa rốt ráo vẫn còn. Tôi hiểu rằng hạng người khó gặp thứ hai theo lời Phật dạy là “biết giảng kinh và luật” không đơn thuần là “gặp” trên màn hình điện thoại, máy tính kết nối Internet. Mà “khó gặp” ở chỗ có đúng quỹ đạo chánh pháp hay không? Với những điều tà kiến, phê bình giáo pháp như trên, e rằng việc giảng pháp của đại đức Thích Phước Tiến dù là mang lại công đức nhưng qua tà kiến sẽ sớm bị hậu quả kinh khủng. Vậy mà mới đây, có kẻ xưng là “Nguyễn Thị Trang Khuyên” trong bài viết trênphatgiao.org.vn lại lấy lời của đại đức Thích Phước Tiến ra làm bảo chứng cho sự có thật của ngụy kinh Vu lan bồn thì đến là lạ và buồn cười. Bởi lẽ, đại đức không phải là thánh tăng, càng không phải là bậc giác ngộ nên lời nói làm sao đáng tin theo tinh thần kinh Kalama? Đại đức cũng giảng theo chủ quan cá nhân mà bất tuân thánh giáo lượng, trái lời Phật dạy trong kinh Tứ thập nhị chương là “Chớ tin tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả”. Hơn nữa,  người tu Phật cần có tứ y cứ, trong đó có “y pháp bất y nhân”, vậy phải dựa vào nội dung của ngụy kinh Vu lan bồn, đối chiếu với tinh thần duy tuệ thị nghiệp, mục đích rốt ráo giải thoát của pháp ấy sao lại dựa vào lời khẳng định của phàm tăng, thậm chí với nhiều những hạt sạn tà kiến trong bài phân tích nêu trên? Tôi mong rằng các cơ quan chức năng, vị đại đức sớm quán xét và dừng lại những hành động bất thiện để không bị quả báo nặng nề với nhân gieo rắc tà kiến qua các bài giảng như vậy.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

Hà Nội, ngày 11/9/2017.

Mật Quốc Sanh – Lương Đức Hiếu.


Bài liên quan:

Đại đức Thích Phước Tiến: “Phật pháp ứng dụng”, lẽ nào ứng dụng vào bói toán, vào xem tướng, vào làm giàu thế gian sao? Lập luận khinh suất, luận kiến trái chánh đạo! Tôi muốn hỏi thầy Thích Phước Tiến có phải là tỳ kheo đạo Phật hay không?

Mật Hạnh Giác chỉ ra lỗi sai trầm trọng của đại đức Thích Phước Tiến

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP: VẤN ĐƯỢC NHƯNG ĐÁP CHẲNG RA GÌ, BỞI LUẬN GIẢI TỪ MỘT LOẠI NGƯỜI ĐƯỢC CHỈ RA CHÂN TƯỚNG QUA KINH PHÁP CÚ, QUA HẬU HÁN THƯ: TỲ KHEO THÍCH PHƯỚC TIẾN!

Nhắn gửi thầy Thích Phước tiến về vụ cúng cô hồn

 

 1. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Quốc Sanh với bài tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Phước Tiến .

  Đọc những dẫn chứng mà huynh nêu ra trong 4 bài mà đại đức Thích Phước Tiến giảng đệ thật sự bải hoải , là một người tu hành mang sứ mệnh Như Lai nhằm truyền đạt những lời dạy của Ngài đến với chúng sanh nhưng những gì mà đại đức Thích Phước Tiến nói chỉ toàn tin vào tâm ý mình mà trong kinh Tứ thập Nhị Chương đã khuyến cáo :” tâm ý mình không đáng tin cậy , đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả ” đệ củng thắc mắc không biết đại đức TPT này đã đắc thánh quả chưa mà dám tự ý lập ngôn như vậy hay là đại đức ấy nghĩ chỉ cần khoác lên chiếc áo vuông với cái đầu tròn thì muốn nói gì thì nói mà bất chấp luật tắc Nhân – Quả .

  Những điều mà đại đức nói trong bài nghe thì bình thường thậm chí là tầm thường chứ đừng nói chi là truyền đạt những lời Phật dạy . Trong Đại trí Độ luận có dạy rằng :” Người vọng ngữ trước tiên là tự dối gạt mình , rồi sau mới dối gạt người . Cho thực là hư , cho hư là thực . Hư thực điên đảo thì không thể nào lãnh thọ thiện pháp , như cái bình úp nước không chảy vào được . Người nói vọng ngữ tâm không biết hỗ thẹn , đóng bít con đường nhân thiên và cửa ngõ đi đến niết bàn . Quán biết tội lỗi này thế nên đừng nói vọng ngữ “. Thà rằng đại đức TPT không lấy mang sứ mệnh là sứ giả Như Lai , thế nhưng khi đại đức mang sứ mệnh đó mà thuyết giảng tà kiến là điều không thể chấp nhận .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh luôn noi theo tấm gương vị Thầy giương cao ngọn cờ chánh kiến tác pháp chiếu quang đối với tà kiến đến cùng . Cầu nguyện gia đình đạo của huynh luôn được hanh thông , mọi ước nguyện được viên thành .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc chúng sanhb.

  Cầu nguyện tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum !

 2. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang bài “Đại đức Thích Phước Tiến: ” Phật pháp ứng dụng”, Lẽ nào ứng dụng vào bói toán,vào xem tướng, vào làm giàu thế gian sao? Lập luận khinh suất, luận kiến trái chánh đạo!Tôi muốn hỏi thầy Thích Phước Tiến phải là tỳ kheo đạo Phật hay không?”.

  Trong thời buổi hiện nay tà sư nhiều như cát sông Hằng. Nhan nhản khắp nơi đầy trên youtube những bài giảng Pháp trái quỹ đạo chánh Pháp mà người thuyết giảng là những vị sư thầy đầu trọc áo vàng, người mang chức sắc Đại đức, Thượng tọa, Hòa Thượng, chụ trì chùa này tự viện khác v.v..  Người đại diện cho Tam bảo với sứ mệnh Như Lai nhưng lại bàn luận giảng giải về những đề tài tà kiến,  xem bói, xin xăm, dâng sao giải hạn v.v..  Điển hình như đại đức Thích Phước Tiến.  Trong khi đã tu Phật, sống đời sống tự viện xuất gia, vậy mà ông ta vẫn hăng hái hoan hỷ với những tài sản thế gian của Bill  Gates, cổ súy ra vẻ quang trọng việc ăn chay, cổ súy việc xem bói, xem tướng v.v… Trong khi Đức Phật dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiêp” (trong Bát Đại Nhân Giác). Vậy mà ông ta làm trái với con đường Phật dạy vì mục đích “giải thoát giúp chúng sanh thoát khỏi lục đạo luân hồi” thì ông ta chỉ vì mục đích  dẫn dắt chúng sanh tiếp tục trong lục đạo luân hồi thậm chí mở đường đi xuống cõi thấp vì hành vi tà kiến trong việc cổ súy xem bói, xem tướng  v.v.. Long Thọ Bồ tát dạy rằng:“Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn giải thoát và các cõi giới cao, vì người làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua hoạt động tà kiến sẽ chịu hậu quả kinh khủng” (Trích “Bức thư của Bồ tát Long Thọ gửi cho vua Gautamiputra).

  Ông ta không đơn sơ gìn giữ đạo mà lo đầu tư với đề tài làm giàu tài sản thế gian vốn dĩ sẽ dễ mất đi với thế gian là vô thường sẽ bị chi phối bởi chiến tranh, bệnh tật, thiên tai v.v.. mà bỏ đi tài sản quý báo của người tu thất thánh tài : niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, trí tuệ, tàm, quý.

  Với những hành động của tỳ kheo Thích Phước Tiến chẳng khác nào là  một người ngoại đạo mặc áo thầy tu đạo Phật mà thôi.  Vì vậy sẽ dễ gây nhầm lẫn cho chúng sanh nếu không đủ trạch pháp nhãn Y pháp bất y nhân . Đại sĩ Liên Hoa Sanh cũng  đã khai thị “Bậc thánh đức hiện thân với hình tướng bất định, ,bọn hạ trí  lừa dối đạo đức giả mặc áo Thầy tu làm bộ tu hành các ông đừng nhầm tưởng cặn là vàng”.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, trí tuệ, trạch pháp nhãn để nhìn nhận đúng bản chất chân thật của sự vật, hiện tượng.  Và vì mục đích giải thoát tối thượng với Bồ đề tâm  luôn giơ cao ngọn cờ đả tà xây chánh “chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, đâm mấy tà sư bút chẳng tà”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 3. Mật Linh Nguyên says:
  Cảm ơn thiện hạnh lợi sinh của huynh qua bài tác pháp chiếu quang này. Tính quang minh và sự dũng cảm của người con Phật  chân chính , là cơ hội cho những ai có trách nhiệm với đạo pháp và đời sống tự nhìn nhận lại bản thân, chánh tri kiến để cảnh giác trước cái bẫy của  thanh danh, lợi dưỡng và niềm tin mù quáng vào hình tướng bên ngoài.

  Có thể nói chúng ta đang nhìn thấy một bức tranh thảm đạm của chánh pháp Phật đà. Tại đây giáo lý đã bị những người này  xuyên tạc, bóp méo và được sử dụng như một phương tiện trong hoạt động danh lợi (nuông theo sở cầu của chúng sinh mà đạt sở cầu của bản thân về danh tiếng và lợi dưỡng ). Có thể gọi họ là “ thương gian pháp”. Điều đáng sợ là sự lan tỏa của những tà kiến này vô cùng rộng và nhanh chóng nhờ truyền thông thời hiện tại và như vậy số lượng người tiếp cận với những tri kiến xấu ác này không hề nhỏ, không cần nghĩ cũng thấy tác hại của nó thế nào.

  Hàng ngàn năm qua chúng ta đã bị trói buộc vào một nỗi khổ truyền kiếp cũng bởi bắt đầu từ tà kiến, sự nô lệ này được lây lan cũng bởi những người không chỉ trong các đạo khác mà ngay cả trong đạo Phật như thích phước tiến, thích nhật từ, thích thiện thuận … , nỗi khổ đau và sự cam chịu ấy gói lại trong một nhận thức mê lầm, như Nguyễn Du đã cảm thán “ Cho hay muôn sự tại trời. Trời kia đã bắt con người có nhân. Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phận thanh cao…”. Điều đau khổ nhất là chính con người đó không chịu thức tỉnh, vì vậy mà họ trở thành con mồi cho đám tà sư, tà đạo đánh bẫy . Những cái bẫy đó như huynh đã phân tích cụ thể:

  1/ Đặt nền móng cho nỗi sợ hãi  bám víu thần quyền  lên tâm thức chúng sinh qua truyên truyền về số mệnh ( bói toán, tử vi, bát tự …)  về sự hiện diện của ma quỷ để tạo ra thẩm quyền về tâm linh.

  2/ Thông qua nhận thức đã được nhuộm màu  thụ động, mất sức khởi nghĩa trước thần quyền (mệnh số) của chúng sinh, khơi dậy sự thỏa mãn sở cầu danh lợi  của họ thông qua sự lệ thuộc vào kết nối với tà quyền (thiên, thần, quỷ, vật)

  3/Tạo ra ranh giới quyền lực nhờ sức ủng hộ  bởi tâm lý đám đông,

  4/ Đạt được thẩm quyền chi phối tâm linh thông qua sự lợi dụng giáo pháp Phật đà bằng các nghi thức, nghi lễ

  Những điều này dễ dàng được ngụy trang bằng hình tướng bên ngoài  (hình tướng chung của tăng ni) kết hợp với khả năng thuyết giảng đã được luyện tập qua nhiều năm tháng “ mài đũng quần” . Tuy nhiên, những phàm phu đội lốt này có thể đạt được chút thanh danh lợi dưỡng thế tục,  nhưng cái họ mất đi quá lớn đó là thân người quý báu  và khả năng giải thoát, như lời Thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo  trong tác phẩm 14 thất bại trầm trọng :

  “Đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa . Đây là  một thất bại trầm trọng”

  “Luyện tập cái lưỡi nói theo lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Đệ cầu mong cho những ai hữu duyên đọc những bài tác pháp chiếu quang hữu ích này có được sự cảnh giác trước những tà kiến, tà sư để thức tỉnh

  Cầu mong tất cả chúng sinh đóng cánh cửa vào các cõi thấp !

  OM MANI PADME HÙM !

 4. Mật Thiệu says:

  Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã “tác pháp chiếu quang” cho đại đức Thích Phước Tiến. Đúng là thời buổi hiện nay, người biết giảng về kinh và luật thật hiếm, càng hiếm hơn là người tu chân chánh giảng pháp Phật theo quỹ đạo chánh pháp để giúp chúng sanh giác ngộ trong tương lai. Nếu giảng sai lệch chánh pháp, gieo rắc tà kiến, mê tín dị đoan thì không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người giảng mà còn ảnh hưởng đến thân căn, huệ mạng người nghe. Chẳng hạn ông Thích Phước Tiến giảng lệch chánh pháp, giảng sai lời Phật dạy, tuyên truyền sai những quy định của pháp luật, hiến pháp. Làm sao có thể chấp nhận một giảng sư giảng về ” Những điều cần biết trong thuật bói toán”, dạy người khác làm giàu thế gian trong khi mình tu Phật, cổ súy ăn chay, tiền hậu bất nhất trong luận điểm khi nói về vấn đề hộ niệm. Chính các bài giảng này gây ra sự nhầm lẫn, tạo rào cản cho những người có ý nguyện tu tập, mặc cảm bản thân vì cư sĩ không tu được. Cảm ơn đạo huynh Mật Quốc Sanh đã vạch trần bộ mặt của thầy tu mượn đạo tạo đời để chúng sanh không còn rơi vào tay bọn chúng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Quốc Sanh cùng gia đình hanh thông thế sự, thành tựu pháp sự.

  Cầu mong đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om mani padme hum.

 5. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật
  Pháp đệ Mật Đăng Tâm hoan hỉ tán thán công đức tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho đại đức Thích Phước Tiến.
  Những chi tiết từ các bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến được đem soi tỏ dưới luận chứng luận cứ Phật đà mới hay hóa ra đó là những hạt sạn đượm mùi thế tục tuôn ra từ kẻ phàm tăng đội lốt thầy tu. Những chi tiết từ bài giảng của vị đại đức này mà đạo huynh đưa ra khiến đệ không khỏi bàng hoàng, ghớm tởm. Nghiên cứu, phổ biến chủ đề của bọn tiên đạo “thuật bói toán” trái với lời Đức Phật trong kinh Di giáo, “ước ao” được một góc của như Bill gates dẫu ông ta có là tỷ phú thế gian thì cũng chỉ là phàm nhân sao có thể so sánh với thân phận cao quý của người con Phật, bám chấp vào tài sản thế gian (rồi cũng phải ở lại) mà lờ đi (chắc bởi đại đức nghèo kiết xác nên cố tình lờ đi) gia tài thất thánh tài niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ của người con Phật, bám chấp vào vấn đề ăn chay ăn mặn mà không hiểu rằng đạo Phật “dùng trí tuệ làm nghiệp” như kinh Bát đại nhân giác đã thuyết. Có những bài giảng trái tránh pháp của vị đại đức này mà thu hút đến 171161 lượt xem, hèn gì trong đó có cả nhân vật Trang Khuyên lấy phải mấy đống phân dê này làm “khuôn vàng”, làm “tư liệu” mà trích dẫn đường link trong bài viết của mình chễm chệ trên trang phatgiao.org hòng bôi nhọ người, gặp được phen hạ nhục thầy mình đến chí mạng. Trang Khuyên, Phatgiao.org.vn – đệ chợt liên tưởng đến những kẻ phun nước bọt lên trời rồi hứng trọn thứ nhớt khắm khú ấy. Pháp đệ hoan hỉ cảm ơn bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Cầu nguyện cho bài viết này đến được với thật nhiều, thật nhiều bạn đọc để chúng sanh cảnh giác trước miệng lưỡi từ kẻ tà sư như Thích Phước Tiến và những kẻ cùng đồng bọn Thích Phước Tiến.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp tỏa khắp muôn nơi xua đi màn đêm vô minh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 6. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh đến đại đức Thích Phước Tiến trong bài này.

  Con hoan hỷ với những lập luận và bằng chứng sắc bén về thân ngữ tâm mà đạo huynh gửi đến đại đức Thích Phước Tiến. Đức Phật đã dạy rằng đến thời mạt pháp ” tà sư nhiều như cát sông Hằng” và Thích Phước Tiến thân là sứ giả của Như Lai nhưng lại như những con trùng trên thân sư sử.

  Ông ấy là tỳ kheo, nhận cúng dường tứ sự từ các Phật tử tại gia để giáo hóa chúng sanh bằng các pháp của Như Lai. Hỡi ôi, các giáo pháp để giải  thoát khỏi luân hồi sinh tử thì không  thuyết giảng lại đi nói về các vấn đề  cuộc sống đời thường, trầm trọng hơn lại reo rắc tà kiến bằng sự cổ súy xem bói, xem tướng, phủ nhận việc hộ niệm, bản thân tu tập nhiều năm mà thân ngữ tâm chưa thay đổi đã tự tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả…. đúng như đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khai thị ” Bậc thánh hiện thân với hình tướng bất định, bọn đạo đức giả làm bộ tu hành, đừng nhầm nhẫn đồng là vàng”.

  Đệ cám ơn bài viết lợi lạc của đạo huynh Mật Quốc Sanh.

  Con cám ơn vị Thầy đã dạy dỗ và cho con được trang bị trạch pháp nhãn để chúng con nhìn nhận đúng bản chất sự việc hiện tượng. Con cảm tạ công hạnh đả tà xây chánh của vị Thầy và các đạo huynh luôn noi theo gương vị Thầy giương cao ngọn cờ chánh kiến.

  Con nguyện cầu sức khỏe và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật An Duyên says:
  Mô phật!

  Mật An Duyên vô cùng hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Quốc sanh. Từ những phân tích,tham chiếu trên mong rằng đại đức Thích Phước Tiến có thể nhận ra được những sai lầm trầm trọng trong lập luận  khinh xuất của vị ấy,có  thể hoan hỷ tiếp thu. Bên cạnh đó là đối với những ai có ý định hoặc trước khi lập ngôn điều gì đó có liên quan đến phật pháp thì phải dùng trí huệ và dẫn chứng cụ thể.

  Cầu nguyên cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm nhường và hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Quang Pháp says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh của Đạo Sư và thiện hạnh của huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Phước Tiến. Sau khi đọc và biết được bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến con cảm thấy bải hoải với sự tà kiến trong lập ngôn và không có bất kì luận cứ, luận chứng nào trong bài giảng mà ông ta chỉ đi cổ suý cho những hành vi thân ngữ tâm không đúng quỹ đạo tránh pháp và xa rời lời dạy của đức Phật đó là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy tiền thị nghiệp” hay “Duy ăn chay thị nghiệp” thật là quá lệch lạc với con đường chánh đạo.

  Với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra quá rõ qua những trích dẫn trong kinh điển như kinh Hoa nghiêm, kinh Di giáo, kinh Nhân quả 3 đời, 37 pháp hành Bồ Tát Đạo, kinh Tăng chi bộ, kinh Bát đại nhân giác, kinh Pháp cú, kinh Quán vô lượng thọ, kinh Tứ thập nhị chương như vậy có thể nói rằng những lập ngôn của đại đức Thích Phước Tiến qua bài giảng trên Youtube đã được ông ta sử dụng không biết ở đâu ra, hoặc có thể ông ta tự ý lập ngôn hoặc là sử dụng Nguỵ Kinh.

  Kính bạch Thầy,

  Con thật tự hào là học trò của một vị giáo thọ tuệ tri thức Thinley Nguyên Thành, vị Thầy đã và đang chỉ dạy cho chúng con chánh kiến để cuộc sống luôn xoay quanh Phật, Pháp, Tăng nhằm rèn rũa các hành vi thân, ngữ, tâm đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành hạnh ngộ với chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho đại đức Thích Phước Tiến quay mê về giác.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 9. Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Quốc Sanh, chỉ thẳng những điểm tà kiến trong một số bài giảng của thầy tu Thích Phước Tiến.

  Điểm qua một vài bài giảng của vị này thôi mà đã có quá nhiều điều trái chánh pháp, cổ súy tà kiến, gieo rắc nhận thức lệch lạc cho người nghe, thật là nguy hại! Ông ta mang danh là một đại đức, nhưng đức ở đâu khi qua các bài giảng chỉ thấy nổi bật mục đích mượn đạo Phật để thu hút, hay nói cách khác là đánh lừa thí chủ, nhằm “tiếp thị” xem bói toán, xem tướng, làm giàu thế gian! Cũng phải thôi, mượn danh đạo Phật, khoác lên mình cái đầu tròn, áo vuông thì người ta mới dễ tin, bằng không với hình tướng đó, chất giọng mai mái đó, ai mà tin, mà nghe theo? Đã tu Phật thì sao phải “cần biết về thuật bói toán” vậy thầy? Khi nghe đến đoạn ông ta tuyên bố “Đây là một nhu cầu của tất cả mọi người, cho dù là một Phật tử”, lại còn “khơi gợi” thêm nhu cầu xem bói “Trong tâm khảm của tất cả chúng ta vẫn không loại trừ được cái này [xem bói-NV], thậm chí là một số thầy tu, và vì nó có giá trị gì đó trong đời sống của tất cả chúng ta”. Những lời này của ông ta chẳng khác gì chiêu trò tiếp thị của những con buôn. Ra là vì nhu cầu mưu sinh, “làm giàu” cho mình nên ông ta mới mượn đạo Phật để hành nghề cho dễ chăng?

  Có lẽ vì chỉ quan tâm đến việc hành nghề làm sao làm giàu nên ông ta “nghiên cứu” hơi nhiều về các trường hợp làm giàu của người thế gian, và chỉ chăm chăm vào việc làm giàu vật chất trong bài giảng. Ông ca ngợi người thế gian, mong muốn được một phần như họ, thật không biết niềm kiêu hãnh là người con Phật của ông ta để đâu? Xấu hổ thay cho ông ấy là một “đại đức”! Vậy ông ta tu Phật để làm gì, và hướng dẫn người khác để làm gì? Để làm giàu thông qua xem bói, xem tướng hay sao? Qua một vài bài giảng, chúng ta hoàn toàn không thấy được chí nguyện giải thoát, mục đích tu Phật của vị thầy tu này!

  Mật Thủy hoàn toàn tán đồng với Mật Quốc Sanh, hạng người khó gặp thứ hai “biết giảng kinh và luật” đúng thật khó gặp như lời đức Phật xác quyết, dù bài giảng của các thầy tu “tràn lan” trên các phương tiện trong thời đại công nghệ hiện nay. Thật đáng thương cho những ai tin lầm và bị đầu độc, gieo rắc tà kiến bởi những bài giảng như vậy, bởi những vị “đại đức” nhưng không có đức như vậy! Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu. Cầu nguyện cho họ sớm được tiếp cận với ánh sáng chánh kiến, gặp được “hạng người hiếm gặp thứ hai”.

  Om mani padme hum!

 10. Mô phật
  Mật Chi hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của Mật Quốc Sanh đối với đại đức Thích Phước Tiến
  Là một đại đức nhưng khi giảng pháp lại không dựa vào thánh giáo lượng, trái với chánh kiến, không tuân thủ lời dạy của Đức thế Tôn, là phật tử mà nghiêm cứu giảng giải Về đề mục của ngoại đạo xem tử vi, xem bói, giảng cho phật tử cách làm giàu nhưng ông ấy đã đánh mất thất thánh tài của người con phật ,Đạo phật lấy tâm làm chủ lấy trí làm đầu bồ đề tâm làm phương tiện, chứ không phải dựa vào ăn chay hay mặn, ông ấy đã làm trái với lời dạy của thế Tôn chia rẽ tăng đoàn ,phá hoại giáo pháp
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sẽ trang bị cho mình trạch pháp nhãn để phân biệt được chân sư tà sư
  Con xin cầu nguyện cho sứ khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 11. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh cho đại đức Thích Phước Tiến. Bài viết của huynh như một nhát búa đập tan mặt nạ của Thích Phước Tiến, hiển lộ hoàn toàn bộ mặt tà kiến của vị đại đức này. Những luận cứ luận chứng của huynh hết sức xác đáng, Thích Phước Tiến là một thầy bói chính hiệu đang khoác trên mình áo cà sa, bởi ông ta am tường tử vi, bói toán chứ đâu am tường kinh Phật. Nếu ông Thích Phước Tiến thử mặc thường phục thay cho áo cà sa mà thuyết giảng, thì chắc không ai bảo ông ấy là đại đức, bởi ông ấy thuyết giảng có nói lời nào theo thánh giáo lượng đâu, có khi họ lại tưởng là mấy người làm giàu bằng cách dạy người khác làm giàu. Cảm ơn huynh đã chỉ ra một loạt sai phạm trong những bài giảng của Thích Phước Tiến – một tà sư đích thực.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh và gia đình luôn tinh tấn, hanh thông, thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỉ với thiện hạnh tác phác chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh đối với đại đức Thích Phước Tiến . Thật là  ngao ngán khi một vị đại đức khoác trên mình chiếc áo thầy tu, đầu tròn áo vuông mà lại có những bài giảng đầy tà kiến, không biết đại đức có biết với sự phát triển của công nghệ thông tin, của tốc độ lan tràn của mạng xã hội thì sự ảnh hưởng tà kiến của đại đức vô cùng lờn và hậu quả nặng nề khi reo rắc tà kiến cho chúng sanh. Chắc là đại đức muốn câu like nên giảng những điều tiên đạo, như thuật bói toán khi đức Phật dạy trong kinh Di giáo rằng :” Phàm người trì giới thanh tịnh không được xem tướng cát hung, xem tinh tú, xem tử vi, hay xem bói “, đó là hoàn toàn trái với lời dạy của đức Phật, lại nữa qua kinh nghiệm làm giàu của đại đức trong tài khoản “ Phật pháp ứng dụng “, thì kinh nghiệm ấy hoàn toàn chỉ là kinh nghiệm thế gian, vậy mới thấy cái sức mạnh kim tiền ảnh hưởng như thế nào đến đại đức nên mới cổ súy cho việc bói toán nhằm quảng bá cho việc lên đồng, xem bói để thu hút những con nhang. Như huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra theo kinh Tăng bi bộ thì thất thánh tài gồm tín tài, giới tài, tàm tài, quý tài, văn tài, khiêm cung, tuệ tài  thì không biết tín tài của đại đức đâu mức rồi?

  Cảm ơn huynh về bài viết lợi lạc. Cầu nguyện huynh hanh thông trên đường đạo và đường đời.

  Cầu nguyện co tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM AH HÙM

 13. Mô Phật!

  Mật Huấn rất hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã chỉ ra những hạt sạn tà kiến trong các bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến. Qua những bài giảng gieo rắc tà kiến như thế, rõ ràng Thích Phước Tiến là tà sư phá hoại Phật pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Phước Tiến  về những lập luận sai lầm, trái với chánh kiến Phật đà của ông ta trong các video trên youtube.

  Ngay từ tiêu đề và nội dung của video đầu tiên đã thể hiện sự sai lầm, trái với chánh kiến Phật đà khi mà tỳ kheo Thích Phước Tiến lại luận bàn về việc bói toán. Ngay ở phút tứ 17:35 khi ông ta nói rằng việc bói toán là “một nhu cầu của tất cả mọi người, cho dù là một Phật tử” thì thực sự là sai lầm, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật trong kinh Di giáo “Phàm người trì giới thanh tịnh thì không được xem tướng cát hung, xem tinh tú, xem tử vi, hay xem bói”. Hơn thế nữa, đệ cũng không khỏi thắc mắc khi ông ta nói “vì nó có giá trị gì đó” thì đây có thể là giá trị gì, ngay từ “gì đó” đã thể hiện sự mập mờ, thiếu luận cứ, luận chứng rõ ràng. Điều đó cho thấy rằng tất cả lời nói của tỳ kheo Thích Phước Tiến chỉ là lời nói mang tính chủ quan theo tâm ý mình, mà đây là sự chủ quan quá đỗi lệch lạc chứ không phải là “một chút”. Sự chủ quan đó còn thể hiện ở trong lời nói của ông ta ở phút 41:50 khi cho rằng việc nhận đệ tử thời xưa là dựa vào nhân tướng học mà không hề trích dẫn bất kỳ kinh điển hay thánh giáo lượng nào. Hành động tự ý lập ngôn của ông ta đã đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật trong kinh Tứ Thập nhị chương: “Đừng tin vào tâm ý chủ quan của mình khi chưa đắc thánh quả”. Vậy tỳ kheo Thích Phước Tiến đã đắc thánh quả hay chưa? Chắc chắn là khó có khả năng đó vì nếu có thì ông ta đã không phát ra lời nói “chủ quan một chút” ở phút 20:45 và cũng không đi ngược lại với những lời dạy của Đức Phật như đạo huynh Mật Quốc Sanh đã phân tích trong bài.

  Bên cạnh đó, nhìn vào những tiêu đề video như “Bí quyết thành công” và “Kinh nghiệm người giàu”, rồi đến những nội dung như đạo huynh Mật Quốc Sanh phân tích và chỉ rõ, đệ cứ nghĩ đây là một “diễn giả” của thế gian chứ không phải là một tỳ kheo đạo Phật khi mà trong bài giảng lại ít đề cập tới Phật pháp mà chỉ chú trọng vào những việc làm giàu của thế gian. Hơn thế nữa, việc cổ súy tập trung vào việc ăn chay của tỳ kheo Thích Phước Tiến đã thể hiện rõ vào việc chấp vào hình tướng bên ngoài, chấp vào những nguyên tố thô vốn dễ cạn kiệt mà ít hoặc không bàn luận tới những phương pháp giúp giải thoát vốn là mục đích chính của người tu tập Phật pháp. Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Bát đại Nhân giác: “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu./ Tăng trưởng nhiều tội ác./ Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ./ Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp./”. Đức Phật đã chỉ dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp” và trong 10 hoạt động tâm linh không hề đề cập tới việc ăn chay, vậy thì việc tập trung đề cập tới hoạt động ăn chay hay ăn mặn ở đây đâu có giúp cho người tu đi trên con đường giải thoát.

  Từ những luận cứ, luận chứng rõ ràng đã cho thấy được những sai lầm nghiêm trọng của tỳ kheo Thích Phước Tiến khi đưa ra những bài giảng không hề trích dẫn hay dựa trên bất kỳ kinh điển hay thánh giáo lượng nào mà chỉ mang tâm ý chủ quan của mình, tự ý lập ngôn đi ngược lại với những lời dạy của Đức Phật. Cầu mong chúng sanh hữu duyên tinh thức và chánh niệm để không bị mê mờ bởi những lời nói trái với chánh kiến Phật đà, không bị sa vào cái bẫy của những “tâm ý chủ quan”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Quốc Sanh tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Mật Tuệ Viẽn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang đến đại đức Thích Phước Tiến.

  Qua 3 chủ đề thuyết giảng bói toán-làm giàu-ăn chay của đại đứcThích Phước Tiến, ông ta làm ngược lại lời dạy và giáo huấn của đức Thế Tôn. Dẫu cho tướng số thể hiện nghiệp của quá khứnhưng người tu hành trì giáo pháp Phật đà sẽ chuyển được nghiệp và chuyển hoá tâm. Từ đó, hình tướng bên ngoài củangười tu cũng thay đổi theo bởi Vạn pháp duy Tâm.
  Ông ta “nổ” rằng : “Chúng ta ăn chay chúng ta tốt gấp trăm ngànlần. Mà thực sự chúng ta làm được như vậy là chúng ta giỏi lắm, có bản lĩnh, có nghị lực lắm không phải giỡn đâu”. Bây giờ con đã hiểu vì sao những người “tốt gấp trăm ngàn lần”, cổ suý ănchay như Đề Bà Đạt Đa, vua Lương Võ Đế đã phải nhận hậuquả thảm khốc, người đoạ địa ngục, người kia chết đói dù là bậc quân vương. Trong khi đó Đức Phật, thánh chúng thời đó vàPhật giáo Nguyên Thuỷ chỉ dùng Tam Tịnh nhục mà không chấpchay-mặn. Chẳng lẽ đại đức Thích Phước Tiến là tri kỷ của ĐềBà Đạt Đa?

  Giờ đây khi là hành giả Mật Tông, chúng con có được tinh thần vô uý, không tin vào bói toán mà chỉ tin vào huật tắc nhân quả .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, trạch pháp nhãn để nhìn rõ bản chất chân thật của sự vật,  hiện tượng và vì mục đích giải thoát tối thượng với bồ đề tâm luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh

  ” Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, đâm mấy tà sư bút chẳng tà”

  Chúng con vô cùng may mắn khi được hạnh ngộ bậc chân Sư, vị giáo thọ tuệ tri thưcs Thilley Nguyên Thành để trở thành người con Phật, được tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Om Mani Padme Hum !

   

 16. Mật Tuấn Nguyên says:
  Mô Phật,

  Mật Tuấn Nguyên hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Phước sanh với bài tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Phước Tiến.

  Qua bài viết của đại huynh càng làm cho đệ và mọi bạn đọc càng thấy sự tà kiến trong con người của đại đức Thích Phước Tiến,khi ông ta đăng đàn thuyết giảng .Đệ không biết do thuyết giảng nhiều quá hết đề tài hay sao mà đại đức Thích Phước Tiến lại thuyét giản về bói toán ,tướng số, giàu nghèo trong khi đáng lẽ là một thượng tọa như ông nên thuyết giản về đạo pháp mới đúng.

  Đằng này ông lại đi thuyết pháp về vấn đề về thế tục .

  Không chỉ giảng về thế tục mà ông còn muốn được như người thế tục vậy xin hỏi đại đức Thích Phước Tiến ông tu để làm gì khi còn ham muốn về thế sự ông vừa muốn được giải thoát mà muốn được giàu sang hay sao.Những vật chất đó khi ông chết ông có thể mang theo được ko.

  Như lời thánh tăng Gampoba đã khuyên cáo trong bài 14 thất bại trầm trọng:

  “Đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình  giống như con thiêu thân lao vào đống lửa” đây là một thất bại trầm trọng.

  “Luyện tập cái lưỡi nói lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng”.Đây là một thất bại trầm trọng.

  Nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum.

   

   

 17. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Quốc Sanh. Việc Tác pháp chiếu quang cho tỳ kheo Thích Phước Tiến không phải vì hơn thua với ông ấy, mà là để làm rõ các tướng thiện ác nhằm dẫn dắt người tu sơ cơ không đi lạc đường bởi tà trí xảo biện của kẻ mang họ Thích Tử nhưng hành vi quân ma.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh giác, chánh niệm trước tà sư, tà trí.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên trích dẫn ” luận phương tiện của Long Thọ” để sáng tỏ thêm vấn đề!

   • Mật Tuệ Tri says:
    Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở.

    Con sẽ chú ý lần sau ạ.

    Om Mani Padme Hum. 

 18. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ bài viết đạo huynh Mật Quốc Sanh tác pháp chiếu Thầy Thích Phước Tiến đã là người phật tử mà không làm theo lời Đức Phật dạy. Làm trái chánh kiến gieo rắc tà kiến xem tướng coi bói. Dạy làm giàu theo kiểu thế gian.Đề cao sở trường ăn chay ăn mặn.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh trạng thái giác ngộ

  cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 19. Mật Khả Tuệ says:
  Mô Phật!

  Mật Khả Tuệ hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh.

  Huynh đã chỉ ra được những điểm sai với quỹ đạo chánh pháp trong các bài giảng của đại đức Thích Phước Tiến. Đầu tiên là bài giảng về những điều cần biết trong bói toán. Tên bài giảng cũng đã đủ cho thấy sự tà kiến khi đại đức TPT  bất chấp lời Phật dạy là không được xem bói toán. Kế đến là đại đức TPT đưa những vấn đề thế sự(kinh nghiệm làm giàu) vào trong bài giảng pháp của mình, vị này còn cổ suý cho việc ăn chay.

  Chỉ là 1 vài bài giảng đậm mùi tà kiến được huynh liệt kê trong hơn 800 bài giảng của đại đức TPT, không biết những bài còn lại như thế nào, không những làm tổn phước cho đại đức mà còn làm tổn phước đến chúng sanh.

  Cầu nguyện đại đức TPT dừng ngay lại việc gieo rắc tà kiến.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om mani padme hum!

 20. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài chia sẻ của đạo huynh Mật quốc Sanh rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ  tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Quốc Sanh, với bài tác pháp chiếu quang cho những bài giảng mang màu sắc tà kiến, những luận điểm  đi lệch quỹ đạo chánh pháp của đại đức Thích Phước Tiến trụ trì tu viện Tường Vân, khi giảng dạy cho Phật tử ứng dụng pháp vào cuộc sống.

  Không biết đại đức Thích Phước Tiến có phải là một tỳ kheo đạo Phật hay không mà ngay cả lời dạy của Đức Phật ông cũng bất tuân, ngang nhiên giảng dạy cho phật tử về chủ đề bói toán, xem  tướng, xem tử vi, xin xâm…Đó là những hoạt động mang tính chất tệ nạn, mê tín dị đoan mà nhà nước lên tiếng bày trừ, và tất nhiên trong đạo Phật, Đức phật đã nghiêm dạy Phật tử trong kinh Di giáo rằng ” Phạm người trì giới thanh tịnh thì không được xem tướng cát hung, xem tinh tú, xem tử vi, xem bói”. Thế mà đại đức Thích Phước Tiến còn cho đó là “nhu cầu của mọi người, dù là một Phật tử, thậm chí là một số  thầy tu, vì nó có giá trị gì đó trong cuộc sống ta”. Đây quả là sự phỉ báng Đức Phật bởi vì  Phật từng dạy  rằng” Tin Ta mà không hiểu Ta tức là phỉ báng ta vậy”.

  Không biết đại đức Thích Phước Tiến có phải là một tỳ kheo đạo Phật hay không, mà lòng còn vướng vào ngũ dục ” Tài, sắc, danh, thực, thuỳ” chia sẽ kinh nghiệm làm giàu của người tục với ước muốn mình được một góc của Bill  Gates vốn là người bình thường của thế gian. Chẳng lẻ đại đức Thích Phước tiến là một trụ trì tu viện Tường Vân lại không biết người tu Phật giữ giới nghiêm túc có thân phận cao quý, với gia tài quý giá của Đức Phật là ” Thất thánh tài” và khi mạng chung người tu sẽ được mang, cho theo dù có tái sanh vào cõi nào đi nữa, còn gia tài của thế gian thì sao, sẽ bỏ lại tất cả sau khi  mạng chung, theo lời dạy thánh tăng Thogme  Zangpo trong 37 hành Bồ tát đạo ” Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi phải sẽ chia tay, tài sản tạo dựng  bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong ngôi nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi. Đừng bám víu vào cuộc sống này. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Đạo Phật là đạo “Duy tuệ thị nghiệp” vận dụng trí tuệ để tu tập chứ không phải ” duy thực thị nghiệp” ăn để tu tập mà đại đức Thích Phước Tiến cổ suý cho Phật tử, đồ chúng muốn tu là phải ăn chay trường. Bởi  “ăn” không nằm trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật, không phải là một pháp tu, mà “ăn” chỉ là một phương tiện giúp người tu đạt được sự giải thoát, giác ngộ trên đạo lộ của mình mà thôi. Và vấn đề này Đức Phật đã bác bỏ ý kiến đề nghị của một đệ tử trong tăng đoàn khi còn tại thế.

  Tóm lại, đại đức Thích Phước Tiến thân là  một tỳ kheo đạo Phật là một trụ trì tu viện Tường Vân, là người con  Phật mang sứ mệnh Như lai mà lại thuyết giảng tà kiến cho Phật tử, đi lệch quỹ đạo chánh pháp, gieo  cho chúng sanh nhiều tà kiến, nhiều phiền não, lẽ nào đại đức Thích Phước Tiến sợ luật nhân quả báo ứng như lời dạy của Bồ tát Long Thọ “Chánh kiến giúp con người lên cõi cao. Tất cả những hành vi dù công đức, nhưng nếu bị rơi vào tà kiến, sẽ chịu hậu quả thảm hại”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Thật hoan hỉ với công hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Quốc Sanh với những luận chứng luận cứ rõ ràng đã chỉ ra những lỗi sai to như tảng đá của đại đức Thích Phước Tiến. Là một người con Phật mà lại có bài giảng về bói toán về sự giàu có của Bill Gates mong muốn được một góc nhỏ cửa ông ta hay sự tiền hậu bất nhất trong bài giảng của mình đi lệch quỹ đạo chánh pháp reo rắc tà kiến chúng sanh.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 22. huu phuong says:
  kính gởi ông Lương Đức Hiếu, nếu những Bậc Tu Sĩ Giảng mà theo ông thấy khó nghe thi ông đừng nghe,đừng vì mình tu theo giáo phái này mà chê bai giáo phái khác như vậy, rồi tự đề cao giáo phái mình lên, nếu ông cảm thấy Thầy Thích Phước Tiến giảng sai thì ông gởi mail riêng cho Thầy , còn nếu ông đăng lên trang  giáo phái của ông rồi chê hết người này đến người Khác thì ông còn tệ hơn những lời nói của ông chê bai người ta.thử hỏi nếu có người chê bên giáo pháp của bạn thì bạn nghĩ sao? vạch áo cho những người ngoại đạo xem thì có nên không?
  • Nguyên Thành says:

   Gửi đến Hữu Phương!
   Đây không phải là chê bai, trong Mật gia Song Nguyễn không được phê bình giáo pháp, giáo điển vì đó là giới nguyện Bồ đề. Lương Đức HIếu chỉ ra lỗi sai của thầy Thích Phước Tiến vì đã giảng trái chánh kiến. Đây là hành vi tác pháp chiếu quang mà kinh Đại bát nhã ba la mật đa đã chỉ dạy, mình là con Phật nên làm theo. Hơn nữa, nếu thầy Phước Tiến thấy sai thì nên viết phản hồi chỉ ra chỗ nào là chê bai, nhưng không làm được, biện minh được. Vậy, sự thực thầy ấy đã sai lầm theo quán kiến Phật đà, không phải sai theo quán kiến cá nhân ai, đó gọi là tuân theo “thánh giáo lượng” mà lập ngôn vậy!
   Cảm ơn Hữu Phương đã góp ý, nhưng chúng tôi cần bảo vệ luận điểm của mình và chờ đợi sự phản biện của các vị thầy có đề cập đến trong bài. Tôi cũng mong nhiều bạn đọc viết đến mà chỉ trích, phê bình hay đóng góp ý kiến để chúng tôi được cơ hội trình bày chánh kiến quang minh, không làm con rùa rụt cổ, con đà điểu rúc đầu xuống đất, không để phụ nữ bán hàng tôm hàng cá ra trận mạc!
   Chào thân ái
   Thinley- Nguyên Thành

   • Nguyên Thành says:

    À quên, Hữu Phương hãy đổi lại từ “giáo phái” vì tôi đã nêu rõ là dòng phái Ninh mã, pháp hệ Quán thế âm, tịnh trú Mật gia Song Nguyễn!

 23. Mật Thái Xuyên says:

  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Quốc Sanh đã tác pháp chiếu quang cho đại đức Thích Phước Tiến. Bằng những lập luận chính xác, rõ ràng huynh đã chỉ ra những lỗi sai mang đậm tà kiến trong 4 bài giảng được đăng tải trên youtube của thầy Thích Phước Tiến. Qua bài chia sẻ của huynh đệ thấy rằng , pháp đệ được gặp Thầy  và biết đến chanhtuduy.com là một điều vô cùng may mắn. Cầu nguyện thầy Thích Phước tiến sớm nhận ra lỗi lầm và sửa chữa. Cầu nguyện huynh sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và đức khiêm tốn.

  Om Mani Padme Hum

 24. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Quốc Sanh dành cho đại đức Thích Phước Tiến người mà một thời  gian  trước khi MẬt thúy chưa hạnh ngộ vị Thầy Mật thúy đã rất thần tượng  ông ta lúc Mật thúy được hạnh ngộ vị Thầy đã dạy thế nào là chánh kiến thế nào là tà kiến điều mà Mật thúy không ngờ đến là một đại đức Thích Phước Tiến lại đi giảng pháp sai lệch với qủy đạo chánh pháp cầu mông tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức chạng thái giác ngộ OM ah hùm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status