May 7, 2014

Posted by in BUDDHISM IN OTHER LANGUAGES | 11 Comments

Đạo Phật- tình duyên của tôi (仏教との幸縁)

仏教との幸縁 仏教とはなんだろうか。 昔子供の時、私にとって仏教というのは御寺、お坊さんみたいな物だった。 殆どの人たちは[修行]と言うと、すぐ苦しい生活のイメージを想像するかもしれないと思う。

Liên Hoa Đài ở Mật gia Song Nguyễn

しかし、それは仏教の本質わけではない。 すこし成長して、「人の一生は苦であり永遠に続く輪廻の中で終わりなく苦しむことになる。その苦しみから抜け出すことが解脱であり、修行により解脱を目指すことが仏教の目的であった」ということだと理解できた。単純にいうとそれは宗教ではなく、悟りを探す行程である。 千年間歴史の理論とともに、仏教は強大な知識の宝庫になった。

どこから始められるかということが迷った。 御縁がないと仏教に巡り会えることができないと言われている。 私の仏の教えにたどり着くまでの道のりは長かった。 幸せな家族のもとに生まれ、少し成長し、大学卒業後いい仕事が見つけられ、私はいつも自慢という考え方を持っていた。神、仏みたいな物を全然信頼しなかった。どんな成功あるいは失敗も自分にしだいだと思った。 しかし、生活が私に「びっくり」をもってきて、意外にいろいろ苦しみが発生した。その時私は本当に悩んだ。

どのように自分の生活がもっと幸せになるようにしたほうかいいか。どのようにしたら自分の業を変えられるかということで迷った。 幸運なことに深い知恵を持っているTantric先生を見つけられた。 先生が私に言ったのは「修行」って複雑なものわけではなく、それは単純に人間の生活がもっと幸せになるように助ける方法である。

先生の観点としては法は生活、逆に生活は法である。 先生の教えのおかげで、多くのことが理解できた。生活はもともと無常であり、何にが来るか、また行く。人間の生活の目的は最終に毎日安楽的に経つことわけじゃないか。 心の平和を得る為には、まず安心する方法を見つけなければならない。その為には不要な心配をせず、必要な心配だけするようにと先生から教えて頂いた。私はこの霊的な教えに逆らっていたとようだ。これからの人生が安楽で、そして更に次の人生が至福なものとなるよう心構えを変えたい。ではどの様にすれば、これら2つのことを平行して実行できるか次に述べることにする。 作成 マット・タイ・ズウン エディト 幹城三宅 (かんじ みやけ)

“Hạnh duyên phật giáo” Phật giáo là gì? Khi tôi còn nhỏ, đối với tôi, phật giáo là những thứ như chùa chiền, thầy tăng… Và nói tới tu hành, hầu hết mọi người đều tưởng tượng ra hình ảnh của 1 cuộc sống khắc khổ, nhưng thực tế, đó không phải là bản chất của Phật giáo.

Sau này khi tôi trưởng thành hơn 1 chút, tôi đã có thể hiểu được rằng sự khổ đau của một đời người là sự khổ đau không có hồi kết, vĩnh viễn từ vô lượng kiếp. Và mục đích của Phật giáo chính là thoát khỏi khổ đau đó bằng phương pháp tu hành. Nói một cách đơn giản hơn, đó là hành trình đi tìm sự giác ngộ. Tuy nhiên, cùng với lịch sử hàng ngàn năm, Phật giáo đã trở thành một kho tàng đồ sộ. Tôi đã không biết phải bắt đầu như thế nào.

Người ta nói rằng, nếu không đủ duyên, chẳng thể đến được với Phật pháp. Và con đường tôi đến với Phật pháp cũng rất dài. Sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, lớn hơn 1 chút, tốt nghiệp đại học và tìm được một công việc tốt, lúc nào trong tôi cũng có 1 suy nghĩ tự mãn. Không tin Thần, Phật. Tôi luôn quan niệm rằng thành công hay thất bại đều dựa vào tự thân. Tuy nhiên cuộc đời đã mang tới cho tôi nhiều điều bất ngờ, những đau khổ đã phát sinh ngoài ý muốn.

Liên Hoa Đài về đêm

Tôi thực sự cảm thấy đau đớn. Tôi loay hoay không biết làm sao để cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, để thay đổi được Nghiệp. Và điều may mắn là tôi đã tìm được một vị đạo sư Mật giáo với trí tuệ sâu sắc.

Thầy nói với tôi rằng Tu hành không phải là điều gì đó quá phức tạp, đơn giản là nó giúp cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn.Quan điểm của thầy Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp. Nhờ những lời chỉ dạy của thầy, tôi đã hiểu ra nhiều điều.

Cuộc sống vốn vô thường, cái gì rồi cũng tới, tới rồi cũng qua. và mục đích cuối cùng của đời người chẳng phải là mỗi ngày đều trôi qua trong an lạc hay sao? Muốn được an lạc trước hết phải tìm cách an tâm; muốn được an tâm Thầy tôi dạy rằng đừng lo những gì không đáng lo và phải lo những gì đáng phải lo. Tôi nghiệm ra rằng tôi đã đi ngược công thức tâm linh này, từ nay về sau tôi sẽ chuyển quỹ đạo tâm thức để đời nay an lạc, đời sau cực lạc. Làm sao để được song hành 2 mục tiêu trên? Tôi sẽ viết vào kỳ sau. Chào tạm biệt!

Written by Mat Thai Duong

Edited by Kanji Miyake

 1. Mật Thủy says:
  Thật hoan hỷ với bài viết của Mật Thái Dương đã mang đến một sắc màu mới cho vườn hoa Chanhtuduy.com này! Mật Thủy thích nhất là đoạn cuối: “Muốn được an lạc trước hết phải tìm cách an tâm; muốn được an tâm Thầy tôi dạy rằng đừng lo những gì không đáng lo và phải lo những gì đáng phải lo. Tôi nghiệm ra rằng tôi đã đi ngược công thức tâm linh này, từ nay về sau tôi sẽ chuyển quỹ đạo tâm thức để đời nay an lạc, đời sau cực lạc.Làm sao để được song hành 2 mục tiêu trên? Tôi sẽ viết vào kỳ sau”. Rất mong chờ đọc tiếp bài tới!
 2. Mật Thái Dương says:
  Con cảm ơn thầy đã đăng bài viết này.

  Mật Thủy quá khen, thực ra đoạn cuối mình chưa biết kết luận như thế nào, mình thỉnh cầu Thầy gợi ý để viết nốt (Cảm ơn Thầy đã gợi ý cho con)

  Ngoài ra Mật Thái Dương cảm ơn anh Kanji đã bỏ công sức Edit bài viết này bản Tiếng Nhật.

  Cầu chúc các đạo hữu và chúng sinh mỗi ngày đều có được sự an lạc.
  Om ah hum.

  Mật Thái Dương

 3. Mật Lễ says:
  Mật Lễ hoan hỷ với bài viết thật hay của đạo hữu Mật Thái Dương, bài viết ngắn nhưng sâu sắc,súc tích, mong bài tiếp theo của đạo hữu Mật Thái Dương nhé!
  Om Ah Hum!
 4. Mô Phật,
  Đệ hoan hỉ với bài viết của huynh, với nhận xét sâu sắc về khổ, nguyên nhân gây khổ, cảnh giới thoát khổ và phương pháp diệt khổ. Thế nhưng không phải ai đau khổ cũng tìm đến Phật pháp, vì cần phải có nhân duyên sâu dày. Đức Phật dạy có 3 việc Ngài không làm được chính là không độ được những chúng sanh không có duyên với Ngài.

  Sống trên đời ai cũng mong cầu hạnh phúc, nhưng dù có cố gắng như thế nào , chúng ta vẫn đau khổ. Vì thế cần có Đạo Sư hướng dẫn theo đúng phương pháp, vì có quá nhiều pháp môn, quá nhiều cách để thực hành. Nhưng cái mà chúng ta cần là xây dựng nền tảng cho mọi thực hành pháp, tựa như đứng tấn trong võ thuật vậy. Vì vậy đệ hoan hỉ khi huynh đã có niềm tin với vị Đạo sư cư sĩ mà không chấp trước vào hình tướng bên ngoài.

  Cầu mong huynh luôn tinh tấn và an lạc.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ và xin được tán thán bài viết song ngữ của huynh Mật Thái Dương. Đệ tin rằng bài viết này sẽ có ích đối với nhiều bạn hữu duyên trong nước và ngoài nước, giúp họ tăng thêm tín tâm, thêm động lực để đến với Phật pháp.

  Thú thực, đọc bài huynh viết, đệ thấy mình có vài phần trong đó. Bản thân đệ trước đây cũng có suy nghĩ rằng Phật pháp là những thứ như chùa chiền, thầy tăng… và tưởng tượng ra một cuộc sống khắc khổ với màu áo lam, cả đời sống nhàm chán. Đệ cũng đã từng có suy nghĩ rằng thành bại tự thân, tất cả do mình… Và rồi đến khi gặp Thầy, tất cả suy nghĩ đó trong đệ thay đổi hoàn toàn.

  Đệ tâm đắc với điều này: “Người ta nói rằng, nếu không đủ duyên, chẳng thể đến được với Phật pháp”. Quả đúng là như vậy, bằng chứng là rất nhiều người khổ đau nhưng không phải tất cả họ đều tìm đến Phật pháp. Đức Phật cũng đã dạy rằng Ngài không thể độ được những chúng sanh không có duyên với Ngài. Đệ vô cùng hoan hỷ với duyên lành của huynh Mật Thái Dương khi huynh đã từ “bóng tối” đi ra “ánh sáng”.

  Đệ cũng rất tâm đắc với câu này trong bài viết của huynh: “Thầy nói với tôi rằng tu hành không phải là điều gì đó quá phức tạp, đơn giản là nó giúp cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn”. Đệ nhớ trước đây Thầy đã nói với đệ rằng: “Hãy vui tu hơn là gắng sức, tu là gì nếu không làm cho mình vui?”. Thầy cũng đã viết: “Người hành đạo hằng vui chớ không có buồn, hằng an lạc chớ không có khổ. Bởi cớ sao? Pháp tu không ngăn cản người hưởng những dục lạc của đời đem đến, mà chỉ giải thoát cho người những gì gọi là khổ mà thôi”- Trích “Đôi điều thọ lạc từ góc nhìn người tu Mật tông”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành đến với Phật pháp, ngõ hầu an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Om Ah Hum.

 6. Lê Tùng says:
  Kính bạch Thầy, con đã hoan hỉ đọc bài viết này. “Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống là Pháp”.
  Cầu cho thầy, cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 7. Mật Tuấn Giác (Thanh Giản) says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này
  con xin cảm ơn Thầy
  Um mani padme hum!
 8. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 9.  Tantra Mahavita says:

  Querido Santo Guru : Guru es mi guia… Buda es mi vida…Dharma es mi camino…Sangha es mi espiritu . Respetado Guru . Doblo mi cabeza a los pies del Loto del Guru . El objetivo del maestro del Dharma es la vida.Gracias a las instrucciones del maestro , entendimos muchas cosas. Fundamentalmente la impermanencia de la vida., momento a momento. y encontrar la paz mental . Para ello creo que necesitamos años de practica. En los momentos que aparece la tristeza , simplemente , dejarla ir . Solamente en compañia , de un maestro de Sabiduria ,,,podemos observarlo. Nuestro agradecimiento es tan profundo , Amado Guru …. Que viva feliz , para beneficio , de todos los seres sintientes. Que todos los seres encuentren la Naturaleza de Buda . OM MANI PADME HUM

 10. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status