Oct 11, 2017

Posted by in Lá thư người tâm đạo, Pháp là cuộc sống | 49 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: “HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ

Cách đây ít lâu tôi nhận được tin nhắn từ facebook của một người bạn đại học sau một vài năm không đăng nhập tài khoản facebook này. Bạn ấy chuẩn bị vào Sài Gòn để dự đám cưới một người bạn nên muốn hẹn gặp tôi vì đã lâu không gặp. Tôi lập tài khoản facebook từ năm 2009 khi còn là sinh viên. Sau đó, tôi đóng tài khoản lại không sử dụng nữa vì lý do gì đó mà tôi không nhớ rõ, chỉ nhận thấy một điều là tài khoản facebook này như một cánh cửa đóng lại hình ảnh trong quá khứ của tôi vậy. Thi thoảng tôi mở nó ra vì muốn xem lại một tấm ảnh cũ hay nhìn thấy những đổi thay của bạn bè từ thời đại học, và đó cũng là lúc tôi nhìn thấy bản thân mình thuở xưa. Đến bản thân tôi mà còn “quên” như vậy, cũng không lạ lùng gì bạn tôi gặp mà không nhận ra tôi nữa.

Gặp nhau tại quán cafe vào một ngày cuối tuần, bạn tôi nói rằng nếu không thấy tôi cười vui vẻ từ xa bước lại, có lẽ bạn ấy không nhận ra người bạn đại học năm nào. Cũng đúng thôi, bởi năm năm trôi qua là một quãng thời gian không dài nhưng chẳng phải là ngắn. Đã không còn những ngày tháng vô tư trên ghế nhà trường, phần nào thấm tháp những “giông bão” cuộc đời – những gì trong chúng tôi đã không còn như xưa?

Bạn tôi vẫn vậy, vẫn đôi mắt đen tròn đằng sau cặp kính cận và mái tóc ngắn dễ thương. Ngày còn đi học, mỗi chúng tôi đều đầy ắp những hoài bão, đôi mắt ánh lên niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng sau những tháng ngày đèn sách miệt mài. Thế nhưng, đời không như là mơ. Đôi mắt bạn tôi giờ không còn là bầu trời trong vắt ngày nào. Những đám mây muộn phiền che phủ khiến đôi mắt đượm buồn, những ánh nhìn trở nên xa xăm. Bạn tôi từng là sinh viên xuất sắc của khoá 46 trường Đại học Ngoại thương HN, tốt nghiệp với điểm số cao nhất cùng tấm bằng loại giỏi. Tác phong nghiêm túc, bạn ấy chỉ nói chuyện với những người học hành chăm chỉ, lấy sự học ra làm lý tưởng cuộc đời. Trong bất kỳ một cuộc thi nào của trường lớp, bạn ấy luôn đứng đầu. Đó là điều mà ai nấy trong lớp, thậm chí khối tôi đều đã quen thuộc. Còn tôi thì thú thực là tôi chỉ nằm đâu đó trong tốp giữa của lớp, bảng thành thích không mấy ấn tượng và bất ngờ. Thế nên, nếu nhìn vào tình hình mà suy luận theo tư duy logic có thể suy ra các cơ hội sẽ dễ dàng đến với cô bạn của tôi hơn.

Thế nhưng, cuộc đời lại không dễ đoán như vậy. Sau 5 năm gặp lại, tôi bất ngờ khi biết rằng bạn tôi gặp phải rất nhiều những vấp váp, khó khăn trong cuộc sống, trong công việc cũng như chuyện tình cảm. Từ khi ra trường đến nay bạn tôi thay đổi công việc 3 lần và chưa lần nào được như ý muốn. Bạn ấy luôn đối mặt với “cảnh địa ngục” trong môi trường làm việc và gặp phải quá nhiều trắc trở. Cho đến thời điểm hiện tại, bạn ấy đang thất nghiệp và quá trình xin việc vô cùng khó khăn. Đã một vài tháng trôi qua mà mọi thứ vẫn chưa có gì biến chuyển. Chưa nói đến chuyện tình cảm không êm đẹp, cô ấy lãnh không ít những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần. Tôi may mắn khi hiện đang có một công việc khá tốt, tìm được một vị trí phù hợp, một người sếp tốt và tâm lý, tôi rất hiếm khi gặp khó khăn trong môi trường làm việc. Vì là một hành giả Mật giáo, được tu tập nên tinh thần của tôi nhìn chung là thoải mái, ít lo nghĩ và ràng buộc hơn người bình thường rất nhiều. Đó cũng là lý do mà bạn tôi không còn nhận ra tôi nữa. Vì ngày trước lúc nào tôi cũng trầm ngâm, sức khoẻ không tốt và đặc biệt là tôi rất gầy. Còn bây giờ, tôi cười nhiều, trông tươi tắn hơn và khái niệm hao gầycũng không còn trong từ điển của tôi nữa.

Bạn tôi trăn trở hoài với câu hỏi “vì sao”, vì sao bản thân đã cố gắng hết sức, đã nỗ lực để thay đổi hoàn cảnh, cũng có những thành tích hơn người mà phải chịu những cảnh tréo ngoe như vậy? Cô bạn tôi liên tục nhắc đến cụm từ “bàn tay trắng” để chỉ tình cảnh hiện tại của mình. Hỏi thăm thì mới biết, để giải đáp những trăn trở của mình, bạn tôi đã tìm đến không ít thầy bói, thầy cúng nổi tiếng khắp khu vực miền bắc trong nhiều năm qua..

Ra là vậy!

Ngẫm đến bản thân mình trước kia. Đã có lúc tôi rơi vào cảnh “bàn tay trắng”, nghĩa là cả công việc, cuộc sống và mối quan hệ của tôi cũng về con số không. Tôi cũng hoài trăn trở về con số không tròn trĩnh quá. Song may mắn hơn bạn tôi, chưa có ai kịp giới thiệu tôi đến một ông thầy bói hay thầy cúng nào cả. Chỉ có một người bạn “chỉ đường” cho tôi đến với Thầy tôi bây giờ. Có câu liên quan đến hình ảnh người thầy mà có lẽ nhiều người đã từng nghe qua rằng “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh hoạ. Còn người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” (William A.Warrd). Sẽ là nói quá nếu tôi khẳng định rằng ngay từ ban đầu tôi đã nhận định rằng Thầy tôi là một người Thầy truyền cảm hứng. Ngày đó tôi cũng trải qua những nghi ngờ, những trăn trở khi áp lực cơm áo gạo tiền và sự mâu thuẫn của truyền thống vô minh. Chúng chẳng khác nào những đợt sóng dữ táp vào số phận buồn của tôi. Song tôi đã trải qua một số giai đoạn của cuộc đời mình với sự đồng hành, dạy dỗ của vị Thầy để khẳng định từng bước chậm rãi mà chắc chắn để kết luận rằng Thầy tôi là một người Thầy vĩ đại.

Vì mẹ tôi vốn là Phật tử thuần thành cho nên trước đây tôi đã vô tình nghe nhiều thầy tu giảng pháp. Song từ tất cả những bài giảng của họ, tôi chưa từng thấy bản thân mình bị cuốn hút. Thứ nhất, những đề tài được thuyết giảng khá xa lạ với những mối quan tâm của một người trẻ như tôi. Tôi nghĩ rằng khi đầu óc đang rối ren vì những cảnh khổ đau thế sự, người nghe khó có hứng thú với những đề tài về Phật pháp quá cao siêu. Thứ hai, tôi cảm thấy bản thân mình bị động trước những bài giảng của các thầy tu vì những kiến thức mà tôi tiếp nhận không song hành và khó lòng áp dụng trong cuộc sống, tư duy của tôi không thể tương tác để tham gia vào việc ghi nhận thông tin đó. Vô hình chung, người thuyết giảng thất bại trong việc tạo sự đồng cảm với khán giả. Ngược lại, cho dù tin hay chưa tin hoàn toàn, những đề tài mà tôi được tiếp cận và được học từ những bài giảng của Thầy thực sự liên quan đến những hoàn cảnh thực tế trong đời sống của tôi. Tôi có thể chủ động tư duy và áp dụng những lời dạy ấy vào đời sống. Quy trình tu tập diễn ra một cách tự động theo nguyên lý “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”. Khi tôi dần quên đi những mối nghi ngại của mình, cũng là lúc những kết quả thực hành pháp của tôi phát huy tác dụng và những khó khăn của tôi được vượt qua. Ở vai trò là một người thuyết giảng với đề tài và khả năng truyền tải của Thầy, Thầy đã hoàn toàn thành công trong việc nắm bắt tâm lý của khán giả, đồng cảm với họ và tạo sự tương tác hiệu quả.

Tôi có thói quen google vì có quá nhiều thứ mà tôi không biết. Có lẽ ai cũng vậy. Tôi nghĩ với những lĩnh vực càng tinh tế thì lượng câu hỏi  sẽ càng nhiều, đồng nghĩa với việc một người thầy sẽ mất thời gian và công sức để giải thích nhiều hơn. Trước đây, mẹ tôi thường mong mỏi một ngày kia tôi sẽ cùng trở thành Phật tử. Song tôi lại cảm thấy quá nhiều câu hỏi của tôi chưa tìm thấy một câu trả lời thích đáng từ phía những thầy chùa. Tôi không vui và thực tế là không “an” lắm khi nghĩ rằng tu là phải chấp nhận mỗi ngày đều đặn dành thời gian một vài tiếng đến chùa để quỳ gối và tụng kinh, thậm chí không hiểu ý nghĩa của những câu kinh là gì. Tôi muốn hiểu những lợi ích của việc ăn chay đối với Phật tử và đối với Đức Phật, vì nhiều người quanh tôi sử dụng việc ăn chay như một đòn bẩy vậy, họ thề nguyện việc ăn chay với Đức Phật để đổi lấy những điều ước cho bản thân mình được trở thành hiện thực. Lẽ nào muốn là Phật tử thì tôi phải mặc nhiên thừa nhận những gì thầy chùa nói mà không có sự giải thích? Ngược lại, trong những bài giảng của Thầy mà tôi được nghe luôn có sự giải thích, đặt trong bối cảnh cuộc sống nên tôi chẳng cần phải cao siêu, tài giỏi như các thầy chùa trước kia hay dùng từ là “có căn cơ” mà tôi chỉ cần chiêm nghiệm bản thân là đủ.

Đạo sư Thinley Nguyên Thành

Tôi còn nhớ như in một trong những lời đầu tiên mà tôi nghe từ Thầy là “những gì thuộc về con người tôi không hề xa lạ”. Thầy trở thành “google sống” với chúng tôi cũng như những bạn đọc củachanhtuduy.com. Thực tế, có rất nhiều trường hợp những người đạo hữu của tôi đã gõ trên google những từ khoá về trăn trở của họ và tìm thấy Thầy, hiện thân là những tấm hình hay bài giảng của Thầy ở đó. Chúng tôi có thể “google” mọi vấn đề là bản chất của sự việc, sự vật hiện tượng trong cuộc sống quanh mình và tìm thấy lời giải đáp trong những bài giảng của Thầy. Ví dụ như trước khi phát hiện ra việc “google” này, tôi cực kỳ sợ “ma” và sợ ở một mình vì đầu óc tôi sẽ hoạt động hết công suất để tưởng tượng những cảnh tượng man rợ. Song từ ngày tôi “google” được nội dung bài Quỷ sự của Thầy thì tôi đã hiểu sự tồn tại của cõi giới Ngạ quỷ và phương thức hoạt động của chúng. Tôi không những không sợ bọn chúng nữa mà còn biết phương cách để đối mặt với chúng khi gặp gỡ. Một vấn đề sống còn đối với tôi nữa là chủ đề ăn chay. Nhờ “google” đề tài Tam tịnh nhục nên tôi không còn áp lực ăn gì, không ăn gì vì biết rằng đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp chứ không liên quan đến ăn uống.

Nói về các nhà diễn thuyết nói chung, và các vị Thầy Phật giáo khi giảng bài nói riêng; hầu như những ví dụ minh hoạ để góp phần chứng minh cho luận điểm của mình trở thành một chất liệu không thể thiếu. Song điều quan trọng quyết định chất lượng của bài giảng nằm ở chỗ ví dụ minh hoạ đó có ăn nhập với đề tài đang được thuyết giảng hay không. Một bài giảng gần đây nhất mà tôi được nghe, để minh hoạ cho đề tài “bạo lực và chia rẽ”, một thầy tu đã dùng trận xả súng giết người hàng loạt tại Las Vegas, nước Mỹ để làm chất liệu minh hoạ. Tuy nhiên trong quá trình giảng bài, chính minh hoạ đó đã phản tác dụng vì không ăn nhập với đề tài và không giúp đề tài được làm rõ, không giúp bài giảng được thăng hoa. Trong khi với những bài giảng của Thầy tôi được đăng tải trên chanhtuduy.com, chúng tôi được nghe những điển cố trong kinh điển nhà Phật liên quan đến bài giảng. Bởi vậy trong tâm trí học trò chúng tôi ngấm dần dần những câu chuyện Phật giáo. Quan trọng là nhờ những minh hoạ của Thầy mà chúng tôi càng tăng trưởng tín tâm vào Phật pháp vi diệu khi nhìn vào những tấm gương đi trước. Chúng tôi càng thêm nhiệt huyết vào việc tu tập vì biết rằng cứ đi rồi sẽ tới như Đức Phật từng dạy rằng “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật sẽ thành” vậy.

Quay lại câu chuyện của tôi và cô bạn đại học. Tôi cảm thấy rằng chúng tôi như là những vận động viên trên một chặng đua dài vậy. Trên chặng đường đó, có đoạn người này dẫn trước, có đoạn người kia dẫn trước. Có lúc chúng tôi cảm thấy chiến thắng như đã cận kề, song lại phải bùi ngùi quay trở về vạch xuất phát do thiếu kỹ năng, thiếu kiến thức, thiếu cả kinh nghiệm. Có câu nói quen thuộc trong giới thể thao rằng “Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi”. Chúng tôi rút ra kinh nghiệm rằng: chiến thắng tạm thời một chặng đua không đồng nghĩa với chiến thắng cuối cùng tại đích đến. Mà chiến thắng cuối cùng chỉ dành cho người vận động viên được đào tạo chuyên môn bài bản, đủ kinh nghiệm để đối phó với khó khăn. Và quan trọng hơn hết, người đó phải có cảm hứng, nguồn động lực để vượt qua chính bản thân mình, tin vào ngày chiến thắng. Tôi may mắn gặp được một “huấn luyện viên” tạo cảm hứng và động lực cho cuộc đua của mình như thế. Với những “huấn luyện viên” trước đây mà tôi từng gặp, họ chỉ khuyên tôi nên luyện tập, nhưng không hướng dẫn rằng phải luyện tập như thế nào, lý thuyết và thực hành ra sao. Hơn nữa, tôi không được đặt ra mục tiêu luyện tập là gì, đích đến ở đâu và phần thưởng chờ tôi ở vạch đích đến là gì? Tỉnh táo đôi khi, tôi nhìn vào huấn luyện viên ấy và nghĩ, thực sự họ còn chưa có khả năng đưa ra một bài giảng trọn vẹn, bảng thành tích của họ cũng chưa có gì kiểm chứng, cuộc đời họ chưa có gì thành tựu thì làm sao họ hướng dẫn, rèn luyện cho chúng tôi?! Ngược lại, “huấn luyện viên” của chúng tôi có trường đào tạo bài bản là Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, Câu lạc bộ Unesco Nghiên cứu ứng dụng Yoga Tây Tạng; có giáo trình được biên soạn và các bài giảng thường xuyên cập nhật trên trang mạng chính thức làchanhtuduy.com. Các bài giảng mà chúng tôi được nghe có nội dung gần gũi với cuộc sống, dễ tiếp thu, có sự giải thích rõ ràng trên nền tảng chánh kiến và có minh hoạ cụ thể. Ngoài ra, chính thành công cuộc đời bản thân “huấn luyện viên” là người đã trải nghiệm và có kết quả “chánh báo tương ưng y báo”. Huấn luyện viên chính là tấm gương sáng để chúng tôi càng thêm vững tin vào kết quả của quá trình thực hành và huấn luyện mà mình đã và đang trải qua. Không vì khoảng cách về “năng lực thi đấu” mà huấn luyện viên làm chúng tôi cảm thấy xa cách, thiếu tự tin trong việc tập luyện. Chúng tôi tuy là những vận động viên song vẫn được trang bị tinh thần tự tin, bản lĩnh chiến đấu bởi tự tin vào những gì mà mình được học. Điều đó minh chứng qua vô số bài đối luận của các huynh đệ Kim cang, noi theo tấm gương của Thầy trênchanhtuduy.com.

Chia tay cô bạn trong một buổi chiều mưa gió, nhìn bóng lưng nhỏ bé của bạn xa dần trong lòng tôi bất giác suy nghĩ vì đâu cuộc đời chúng tôi rẽ hai hướng, trong khi hai xuất phát điểm hoàn toàn cách biệt nhau. Đó là nhờ tôi có sự dạy dỗ một vị Thầy chân chính. Nhờ có Thầy, mặc dù chưa phải người chiến thắng song tôi có kinh nghiệm thi đấu hơn, tôi có niềm tin vào chiến thắng trong tương lai. Tôi cũng có sức bền và chạy nhanh hơn. Cũng có những lúc tôi bị hụt hơi, gặp phải những khó khăn và chướng ngại vật, tôi lại được tiếp thêm động lực từ tinh thần vô uý (không sợ hãi) trong những bài giảng của Thầy, trong tấm gương kiên cường bất khuất của Thầy và trong câu thần chú “Không sao đâu” của Thầy, thấm đẫm tinh thần của Đức Phật dạy rằng:”Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”. Những lời Thầy dạy giản dị mà đi vào lòng chúng tôi, ăn sâu vào tâm trí chúng tôi, như lời một câu ca dao Việt Nam quen thuộc:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

Om Mani Padme Hum.

Mật Từ

 1. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ một bài viết ý nghĩa.

  Đúng thật, nếu không được dạy bài bản, lớp lang thứ tự về Phật pháp, để ứng dụng những lời dạy của đức Thế Tôn vào cuộc sống thực tại thì người tu Phật khó có thể đạt được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Điều quan trọng hơn nữa, nếu không có vị Thầy truyền cảm hứng với nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau, phương pháp sư phạm đa dạng thì trên lộ trình dài dằng dặc từ luân hồi đến Tịnh độ, hành giả khó mà kiên trì hành pháp, khó vun bồi thất thánh tài hoặc tinh tấn thực hành lục độ ba la mật, cũng như thực hành 10 hoạt động tâm linh một cách liên tục được.

  Hiện nay, rất nhiều thầy giảng pháp nhưng những bài giảng đó cũng chỉ như nước chảy bèo trôi trong cõi Ta Bà vô lượng khổ vây quanh này. Thậm chí nhiều thầy còn giảng sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, dùng luận chứng luận cứ hay ví dụ minh họa lệch đề tạo nên sự phản tác dụng trong bài giảng như đạo huynh Mật Từ đã phân tích; thì làm sao hành giả có thể thực hành để chuyển hóa tâm phàm thành tâm thánh? làm sao Phật tử có cơ hội ứng dụng các lời dạy của đức Thế Tôn thành hành động cụ thể để tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ làm hành trang cho cuộc sống an lạc đời này, cực lạc đời sau?

  Mật Diệu Hằng cũng đã từng ngồi nghe các thầy ấy giảng trong chùa và tự viện nhưng rồi khi trở về với bon chen thế sự, lời giảng ấy cũng là “gió thoảng mây trôi”. Bao năm là Phật tử tu tập tại chùa nhưng kiến thức Phật giáo Mật Diệu Hằng có được vẻn vẹn được một câu: “tôi đã quy y rồi”, Mật Diệu Hằng ngày đó không được các thầy giảng cho bất cứ điều gì mặc dù rất chăm chỉ lên chùa.

  Chỉ khi được hạnh ngộ với Thầy, Mật Diệu Hằng được Thầy cho vào lớp học nghiêm chỉnh. Ngày ngày được nghe giảng, đọc bài, được suy ngẫm về lời dạy của đức Thế Tôn và được Thầy minh họa sinh động, sâu sắc với những câu chuyện “pháp là cuộc sống” rất gần gũi. Mặc dù, công việc bận rộn nhưng ngày nào Mật Diệu Hằng cũng sắp xếp được ít nhất 15-20 phút vào lớp học chanhtuduy.com để được đọc bài và nghe giảng.

  Có thầy nhận thức rằng chưa có lớp học cho cư sĩ tại chùa để giúp đồ chúng có cơ hội đến chùa để được nghe giảng về giáo lý Phật đà; thầy ấy nhận khuyết điểm. Tuy nhiên để bổ khuyết, thầy ấy không dành riêng giảng đường cho cư sĩ học đạo mà ngược lại thầy ấy kêu gọi cư sĩ quyên góp, cúng dường xây thêm chùa to cổng lớn. Thử hỏi, xây chùa, đúc tượng có giúp được cho đồ chúng hiểu thực nghĩa lời dạy của đức Phật? Không thể học được gì ở đống gạch đá, kim loại đó. Bên cạnh đó, kể cả đến khi có một khu nào đó cho cư sĩ học giáo lý Phật đà thì làm sao cư sĩ có thời gian theo học và làm sao các thầy ấy dạy dỗ sát sao từng ly từng tý cho học trò như Thầy Nguyên Thành đã và đang làm với học viên của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng.

  Trong kinh điển đức Phật luôn nêu cao vai trò của vị Thầy chân chính trong con đường tầm cầu giác ngộ của Phật tử và trong tứ trọng ân, ân sư trưởng đứng đầu. Nhưng để hạnh ngộ được vị Thầy trí tuệ và bồ đề tâm, tâm huyết, nhiệt tâm độ hóa học trò trong thời kỳ mạt pháp này rất khó. Nếu không có lục diệu pháp môn của Mật gia Song Nguyễn mà Thầy đã phát kiến, không có căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com, không có những phát nguyện của Thầy, không có sự dạy bảo, hướng dẫn sát sao của Thầy, chắc chắn cư sĩ như huynh đệ chúng ta không có cơ hội nào để tiếp cận với giáo lý uyên áo của đức Phật và có phương pháp thực hành liên tục như hôm nay.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Mật Diệu Hằng cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, viên thành đời đạo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh chia sẽ bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ.

  Pháp đệ hoan hỷ với ơn phước trong đời này, đệ và các huynh đệ kim cang được gặp “huấn luyện viên” có  trường đào tạo bài bản là Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thực hành Yoga Tây Tạng, câu lạc bộ Unesco nghiên cứu ứng dụng Yoga Tây Tạng, có giáo trình được biên soạn và các bài giảng thường xuyên cập nhật trên chanhtuduy.com.  Nhờ có vị “Huấn luyện viên” tài ba mà một người chậm lụt như đệ cũng luôn duy trì được cảm hứng lên học bài trên chanhtuduy.com mỗi ngày mà không hề thấy nhàm chán vì kiến thức quá sinh động, ứng dụng vào đời sống rất thực tế. Cùng theo song hành là tinh thần vô úy mà vị “Huấn luyện viên” luôn  động viên “Không sao đâu”, thật ơn phước, lợi lạc…..

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Từ luôn tinh tấn vui tu, đời đạo hanh thông và mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om  Mani Padme Hum.

 3. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhị Khang hoan hỷ đọc bài viết “”HUẤN LUYỆN VIÊN” TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ” của đạo huynh Mật Từ. Hình ảnh cuối bài viết trong buổi chiều mưa gió với bóng lưng nhỏ bé của người bạn khuất xa đọng lại nhiều suy nghĩ. Bởi hình ảnh đó cũng không khác chi ngoại cảnh của chuỗi vòng đời sinh, lão, bệnh, tử mà mỗi con người không tránh. Song cuộc sống vốn như một cuộc đua sanh tử và để giành được “chiến thắng” ở đích cuộc đua là một quá trình, mà cần có sự chỉ dạy, hướng dẫn của “Huấn luyện viên” lão luyện để cuộc đua giành đến đích thắng lợi. Và cuộc sống sẽ không thể không tính đến thành công trong đời sống thế sự, hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và giờ đây, những học trò, đệ tử của vị Đạo sư Mật giáo, Thầy Thinley Nguyên Thành, chúng con luôn được sự để tâm của vị Thầy, được nhận những lời dạy ý nghĩa để mỗi ngày qua đi, cuộc đua về đích càng gần lại và ý nghĩa cuộc sống, mục đích tối thượng càng trở lên rõ ràng và chi tiết. Từng việc làm, hành động, trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm cuả chúng con luôn được chỉ lối để không lạc lối bồ đề, không vướng vào ma trận cuồng phong của bát phong, ngũ dục. Vì thế mà, mỗi bước tiến trên cuộc đua, bản thân chúng con luôn thấy được sự thay đổi tích cực của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được là đệ tử, là học trò của Thầy, được cơ hội nhận ra bản năng thực sự của bản thân cũng như thấy biết cũng như cơ hội diễn tập, thực hành để thành tựu những thành quả thế gian và xuất thế gian.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện cho hành trình trên cuộc đua sanh tử của chúng con luôn được sự để tâm của vị Thầy, để chúng con không bị gián đoạn bởi chướng duyên, trở ngại, để chúng con được theo bước chân Thầy Cô thành tựu viên mãn.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mô  Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những dòng cảm niệm sâu sắc về vị Thầy của đạo huynh Mật Từ. Đọc trích dẫn của William A.Ward về hình ảnh người thầy vĩ đại, Huệ Pháp lại nhớ đến một câu nói nổi tiếng khác của William Butler Yeats rằng: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.” Ở đây, William Butler Yeats không phủ định việc cập nhật bổ sung kiến thức thường xuyên cho học trò mà ông phản đối việc học nhồi nhét, học gạo, thay vào đó là sự truyền cảm hứng cho học sinh sao cho không những kiến thức đó được ứng dụng hiệu quả vào thực tế mà còn khiến học sinh tự giác hơn, hứng thú hơn với môn học của mình. Tuy nhiên để khơi dậy ngọn lửa trong tâm hồn mỗi học sinh hay vận động viên thì bản thân người thầy/huấn luyện viên cũng phải là một ngọn lửa, một người luôn cháy hết mình, có tâm huyết với học trò. Ngang qua đạo pháp, còn minh chứng nào sống động hơn vị Thầy với ngọn lửa trí tuệ và Bồ đề tâm cháy bỏng, luôn là tấm gương thân giáo đối với mỗi học trò chúng ta. Đúng như huynh đã cảm nhận rằng:” Huấn luyện viên (vị Thầy) chính là tấm gương sáng để chúng tôi càng thêm vững tin vào kết quả của quá trình thực hành và huấn luyện mà mình đã và đang trải qua….Có những lúc bị hụt hơi, gặp phải những khó khăn và chướng ngại vật, tôi lại được tiếp thêm động lực từ tinh thần vô úy trong những bài giảng của Thầy, trong tấm gương kiên cường bất khuất của Thầy và trong câu thần chú “Không sao đâu” của Thầy.”

   

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ về bài viết thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Từ sức khỏe, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 5. Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với những cảm niệm chia sẻ của Mật Từ.

  Đối với những vận động viên thì có lẽ họ không còn xa lạ với những từ như tập luyện, thi đấu. Và ở họ phần lớn đều trải qua những “cung bậc” của sự mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, hụt hẫng, chán nản… Hầu như với các vận động viên đều có sự tập luyện tương đối như nhau nhưng điều gì khác nhau giữa họ dẫn đến người thì thành tích cao, người thì thành tích thấp; người thì thành công, người thì thất bại? Mật Ngã nghĩ rằng đó chình là nguồn “năng lượng”. Một vận động viên khi đã “tiêu hao” hết nguồn năng lượng đang có thì cần phải “nạp” thêm năng lượng để tiếp tục “hành trình” mới có thể đến đích.

  Huynh đệ chúng ta cũng tựa như những vận động viên cũng không ít lần gặp những khó khăn, chướng ngại làm chúng ta “kiệt sức”. Nguồn năng lượng từ vị Thầy một “huấn luyện viên” qua chanhtuduy.com sẽ giúp chúng ta có thể tiếp tục hành trình. Vì vậy việc chúng ta hàng ngày vào chanhtuduy.com là “tẩm bổ” cho sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của mình mà Mật Từ là một điển hình không còn khái niệm hao gầy, khỏe hơn, cười nhiều hơn, tươi hơn…

  Mật Ngã cũng nghĩ rằng một vận động viên dù còn kém cõi nhưng nếu gặp được một huấn luyện viên giỏi và biết truyền cảm hứng cho người khác, thì vận động viên kém cõi đó cũng có thể đứng trong hàng ngũ vận động viên giỏi, xuất sắc.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

   

 6. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với cảm niệm của đạo huynh Mật Từ. Qua bài viết con càng thêm cảm tạ ơn Thầy, người Thầy mang đến cho chúng con niềm cảm hứng, động lực và hành trang để vượt qua mọi khó khăn , dù có những lúc chúng con đi sai hướng hay lơ là việc tu tập, Thầy là người đã luôn quan tâm và sách tấn chúng con, giúp chúng con không đi lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm thấy thật may mắn khi được là học trò của Thầy, song bản thân cảm thấy vô cùng hổ thẹn vì những ngày qua đã để sự bận rộn thế gian làm xao nhãng việc đọc bài và comments.

  Con sẽ luôn quán xét lại bản thân mình để không đánh mất đi cơ hội được là học trò của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum

 7. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Pháp đệ xin hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật từ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 8. Mô Phật!

  Mật Tịnh Giác đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.

  Huynh và cô bạn kia, hai xuất phát điểm khác nhau, hai kết quả đạt được (tính đến thời điểm hiện tại) cũng khác nhau nhưng theo chiều hướng nghịch: huynh có xuất phát điểm “thấp hơn/ kém hơn” nhưng kết quả đạt được lại “cao hơn/ tốt hơn” cô bạn kia. Nhờ đâu? Đó là nhờ huynh được huấn luyện bởi vị Huấn luyện viên xuất sắc, tài ba.

  Mật Tịnh Giác nhớ rằng, vị Thầy có viết bài kệ rất hay: “Chìm trong thế sự đời bụi cát/ Nương vào Phật pháp kiếp trân châu”. Nếu dựa theo bài kệ này, thì cô bạn kia vì “chìm trong thế sự” nên đời sẽ “bụi cát”; còn huynh nhờ “nương vào Phật pháp” nên sẽ được “kiếp trân châu”. Điều này là tất nhiên, là luật tắc Nhân – Quả vậy!

  Cũng cần lưu ý rằng: “nương vào Phật pháp” thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, với điều kiện là vị Thầy chân chính, chân sư, thì mới được “kiếp trân châu”. Chứ rất nhiều Phật tử khác, họ cũng “nương vào Phật pháp” vậy, nhưng sao lại bị “đời cát bụi”? Vì họ được dẫn dắt bởi mấy tay tà sư, thì làm sao có thể kết nối được với năng lượng thanh tịnh từ cõi giới thù thắng, để mà được “kiếp trân châu”(?).

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ rất hay, ý nghĩa, thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư!

  Cầu nguyện huynh sớm thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 9. Mật Pháp Bảo says:
  Mô Phật!

  Pháp Bảo hoan hỷ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Từ. Bóng dáng của một người Thầy với bồ đề tâm hiện trong bài viết rất nhẹ nhàng và chân thật. Một vị “huấn luyện viên” vẫn âm thầm tiếp sức cho những học trò trong cuộc đua sanh tử và vượt qua được những ngọn gió của “bát phong”.

  Cảm ơn huynh Mật Từ với bài viết chia sẻ sâu sắc, và ý nghĩa.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh trọn thành Phật quả viên mãn.

  Nam mô Bổn sư Thích Ca Mau Ni Phật.

  Om ah hum vajra guru pad ma siddhi hum.

   

 10. Mật Hạnh Tâm says:

  Mật Hạnh Tâm đã đọc bài này rồi ạ, đệ vô cùng hoan hỉ với những chia sẻ của đạo huynh.

  Thời đại học huynh và người bạn của mình có thành tích khá khác biệt. Trong khi người bạn đó luôn dẫn đầu thì huynh luôn ở tốp giữa, nhưng tới thời điểm hiện tại thì thế sự của huynh hanh thông còn cô bạn đó thì cứ mãi loay hoay về sự nghiệp và tình cảm. Chúng ta đều hiểu đó không phải là ngẫu nhiên mà vì một bên thì u mê tin vào thầy bói cúng bái khắp nơi, còn một bên có vị Thầy tôn kính của chúng ta dìu dắt. Bản thân đệ cũng cảm thấy vô cùng may mắn khi được làm học trò của Thầy . Cầu nguyện cho người bạn của huynh sớm tìm được một công việc tốt cũng như gặp may mắn trong chuyện tình cảm.Cầu nguyện cho huynh ngày càng hạnh phúc. Cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

  OM MANI PADME HUM.

 11. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với những cảm niệm chia sẻ của huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của đạo huynh Mật Từ qua bài viết “”Huấn luyện viên” trên cuộc đua sanh tử”. Bài viết của đạo huynh đã hiện lên “Hai số phận” khác nhau trên “cuộc đua sanh tử” để lại trong con những điều đáng suy ngẫm. Một người có xuất phát điểm “cao hơn” nhưng “quả” thu được chỉ là những thất bại, cuộc sống vất vả bấp bênh, sức khỏe tiều tụy do “nhân” là do gặp và theo những tà sư, tà linh (thầy cúng, thầy bói…) trong nhiều năm. Còn một người, dù có xuất phát điểm “thấp hơn” nhưng lại có được những may mắn, hanh thông và hạnh phúc trong cả đường đời và đạo pháp do “nhân” là được hạnh ngộ vị minh sư – vị huấn luyện viên lão luyện, chỉ cho con đường sáng “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con đường sáng ấy, từ “cõi sinh tử rực lửa” đến Tây phương cực lạc quốc là một hành trình rất dài với muôn vàn khó khăn, mà nếu thiếu đi vị “huấn luyện viên tâm linh” tài ba và thấu suốt thì những người hành giả cư sỹ khó có thể vượt qua và đến được đích đến cuối cùng. Và ơn phước thay, trên cuộc đua sanh tử ấy, con được hạnh ngộ vị Đạo sư tôn quý. Vị Thầy với trí tuệ và Bồ Đề tâm không dừng nghỉ việc giáo hóa chúng con, truyền cho học trò cảm hứng qua nhiều phương tiện thiện xảo, phương pháp sư phạm đa dạng; thấu suốt và để tâm đến học trò sát sao đến từng xen ti mét. Dẫu vậy, “Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”, âm thầm tiếp cho chúng con tinh thần “Vô úy” nhà Phật, ân cần uốn nắn chỉ dạy chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Tất cả đã cho con cảm nhận sự “vĩ đại” của bậc Đạo sư Mật giáo.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

   

 13. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 14. Mật Chi says:
  Mô Phật
  Mật chi hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ
  Cuộc đời vốn dĩ vô thường với những người có điểm xuất phát tốt nhưng không có phương pháp, không có người hướng dẫn để trang bị cho mình thêm kỹ năng thì cũng khó có thể vượt qua được sống gió cuộc đời với đích đến tốt đẹp, trong hiện kiếp này huynh đệ chúng ta có đủ duyên lành gặp được vị Thầy là “huấn luyện viên ” tài ba với những phương pháp truyền thụ dễ hiểu thể hiện trí tuệ và chánh kiến ngút ngàn là kim chỉ nam giúp ta vượt qua hết rào cản đến được đích an lạc đời này cực lạc đời sau
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum
 15. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 16. Mật Hồng Liên says:
  Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán  thiện  hạnh  của  huynh Mật  Từ  với  những  chia sẻ đầy  ý  nghĩa  và  lợi  lạc  này

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện cho tất  cả  chính  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hum

 17. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Từ. Đọc bài viết này đệ lại nhớ đến bài viết về chiếc võng của Thầy.  Trong cuộc chạy đua ấy, những học trò Mật Gia Song Nguyễn được sự để tâm của vị Thầy. Đến khi đôi chân chẳng còn muốn bước nữa Thầy cũng từ bi ban cho chiếc võng mà nghỉ ngơi để rồi tiến lên phía trước. Thầy là người truyền lửa cho học trò để có thể vững bước, ngọn lửa ấy như bất tử vậy. Thật may mắn khi kiếp người này được gặp vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán bài cảm niệm của đạo huynh Mật Từ.

  Qua bài viết của huynh, đệ thấy được cùng hai xuất phát điểm khác nhau cũng cho hai kết quả khác nhau, mặc dù cô bạn kia có phần thuận lợi hơn ban đầu, còn huynh cũng đã từng có những tháng ngày vật lộn với con số không tròn trĩnh nhưng từ khi huynh gặp được vị Thầy, được sự dạy dổ của vị Thầy và huynh đã luôn làm theo lời dạy của Thầy để hôm nay huynh có được một kết quả mĩ mãn, được tu học trên con đường chánh pháp, những hanh thông cũng đã được mở ra và quan trọng là huynh có được tinh thần vô uý”không sợ hãi” tất cả cũng nhờ huynh đã có duyên lành gặp được vị Thầy .

  Pháp đệ cầu nguyện cho đạo huynh sẽ sớm thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.

  Om mani padme hum!

 19. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con hoan hủy với thiện hạnh chia sẻ bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ ý nghĩa thắm đậm lòng sùng kính  đạo sư

  Cầu nguyện huynh  sớm thành tựu ước chính đáng của mình

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 20. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những dòng chia sẻ đầy cảm xúc của huynh Mật Từ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 21. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : HUẤN LUẬN VIÊN TRÊN CUỘC ĐUA SANH TỬ .

  Mô Phật !

  Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ về cuộc đua trên con đường mà đích đến là cái chết . Hình ảnh người bạn dễ thương ngày nào của huynh sau mấy năm gặp lại đã bị giông tố cuộc đời vùi dập không thương tiếc mà người ấy củng không có khả năng chống đỡ vì không có được một vị Thầy nương tựa, dạy bảo . Hỏi ra mới biết thì ra người ấy tìm đến những thầy bói toán này nọ để giải đáp những trăn trở của mình . Mô Phật !

  Vậy mới thấy được huynh đệ chúng ta có duyên lành sâu dày lắm nên mới gặp được vị Thầy cùng chánh pháp quả là ơn phước không thể nghỉ bàn , càng làm bản thân đệ trân quý hơn điều ấy khi nhớ về 14 điều thất bại trầm trọng của thánh tăng GamPoPa : đã được làm người mà không tu tập chánh pháp củng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ . Cầu nguyện đạo huynh luôn hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời, viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 22. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Từ  qua bài này Mật thúy hiểu rằng bồ đề tâm của vị Thầy thật là lơn  là một huấn luyện viên  rất giỏi  dúp học trò  dược qua  dược qua bến bờ bên kia con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 24. Vũ Như Ý says:
  Kính Bạch THẦY!

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  qua bài này con đã hiểu biểt thêm vì có một vị Thầy như là một vị huấn luyện viên giở để dậy bảo chúng com

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ THẦY ,Cô vì lợi lạc chúng sanh

   

 25. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  Mật Chân Thủy Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết vô cùng ý nghĩa

  qua bài giúp con hiểu rằng Thầy như  huấn luyện viên dạy bảo chúng con trên con đường tu tập,

  con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum.

 26. Mathuenhu says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài chia sẻ: “Đạo sư Thinley Nguyên Thành, “huấn luyện viên” trong cuộc đua sinh tử” của đạo huynh Mật Từ ạ.

  Thưa huynh Mật Từ.

  Đệ rất hoan hỷ khi được đọc bài chia sẻ của huynh ạ. Nếu cuộc sống là một cuộc đua, huynh là người xuất phát sau nhưng lại có bước vượt rào ngoạn mục, còn người bạn huynh đã xuất phát trước, lại bị hụt hơi khi gặp phải khó khăn, thử thách. Người bạn huynh cũng giống như rất nhiều người thế gian, họ không xác định được mục tiêu của cuộc đời mình, vội vã chạy theo đám đông trong cuộc đua tranh tiền tài, danh vọng để rồi hụt hẫng khi phát hiện ra mình bị lạc đường. Từ đó, đệ cảm thấy rất may mắn khi trong cuộc đua của chính mình, đệ được dẫn dắt bởi vị “huấn luyện viên” tài ba, lão luyện. Vị “huấn luyện viên” đã xác quyết đích đến của cuộc đua sinh tử là Thành Phố Giải Thoát và luôn đồng hành, hướng dẫn học trò vượt qua những thách thức trên đường đua, thong dong tịnh tiến về đích.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Dung says:
  Toàn bọn ngu
  • Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc nội dung của kẻ tự xưng là “Dung” viết ra, dưới đây, con xin phép Thầy được gửi tới bạn đọc này đôi dòng. Những nội dung chưa đúng quỹ đạo chánh lý, con xin Thầy nghiêm giáo. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Gửi tới “Dung”!

   Tôi chưa biết tại sao ông lại dùng một cái tên như vậy, dưới một email dạng giả mạo như [email protected] Bởi lẽ, nếu “dung” với hàm nghĩa một trong tứ đức của người phụ nữ theo đạo xưa thì lời ông thốt ra không thể nào là bao dung, vị tha, bác ái cho được. Còn nếu viết “dũng” thì tôi thiết nghĩ kẻ giả mạo, không dám công khai, minh bạch, không có trí tuệ viết lấy vài trăm, hoặc ngàn từ để khẳng định luận điểm của mình thì dù cho tên như loài rồng mà chẳng khác nào giống giun, dù là hổ mà chỉ trên giấy mà thôi. Còn nếu trong tiếng Anh, kẻ dùng chữ “dung” tự mình tố cáo là hạng cặn bã rồi. Dẫu với ý nghĩa nào khi viết ra thì comment này của ông cũng không đúng với tôn chỉ của Mật gia Song Nguyễn, cụ thể tại http://matgiasongnguyen.net/gioi-thieu/.  Trong đó, có việc viết comment với tên một âm tiết, với ngôn ngữ thiếu tôn nghiêm.

   Khi comment của ông đã được đăng lên, mọi người có dịp “chiêm ngưỡng” trí tuệ của ông. Bởi lẽ, nếu ông dùng từ khẳng định “toàn” thì thể hiện rõ sự vơ đũa cả nắm của ông, không những vậy, một cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, được Hội đồng Khoa học xét duyệt và ra quyết định thành lập Viện, có giấy phép hoạt động do Thứ trưởng ký mà ông lại viết ra lời lẽ như thế thì người đọc đủ cơ sở khẳng định ông cần đi Biên Hòa gấp rồi đó. Theo lời Phật dạy trong kinh Pháp cú, phẩm Ngu có đoạn như sau:

   “Người ngu nghĩ mình ngu,
   Nhờ vậy thành có trí.
   Người ngu tưởng có trí,
   Thật xứng gọi chí ngu”

   Vậy nên, khi ông cho rằng người khác là ngu, chỉ có mình hoang tưởng rằng có trí, thì đích thị là “chí ngu”. Còn với tôi, như một triết gia từng nói, một kẻ không có trình độ nghệ thuật không thể thưởng lãm nghệ thuật, do đó một lời kẻ “chí ngu” như vậy làm sao có giá trị? Lại nữa, kinh Bát đại nhân giác ở điều giác ngộ thứ 5 bắt đầu bằng “ngu si lụy sinh tử”, trong đó với ác nghiệp là ông nói lời thô ngữ, vọng ngữ thì quả báo nằm trong luân hồi, chẳng những vậy còn đọa lạc vào ác đạo theo diễn trình luật tắc Nhân-Quả không sai chạy.

   Bởi vậy, tôi gửi tới ông đôi dòng như trên. Trong kinh Pháp cú, cùng phẩm trên còn có đoạn rằng:

   “Người ngu, dầu trọn đời,
   Thân cận người có trí,
   Không biết được Chánh pháp,
   Như muỗng với vị canh”

   Đời ông dù chưa có trọn, nhưng khi thân ông dù nghe lời lành mà lại không để ý, được đọc bài của thiện tri thức mà không biết đâu là chánh lý thì sẽ chỉ như chiếc muỗng mà không biết vị giải thoát nơi bát canh chánh pháp mà thôi. Còn lời ông nói ra như món quà không ai đón nhận, sẽ tự trả lại chính chủ, như kẻ tung bụi ngược chiều gió, như phun nước miếng lên bầu trời xanh mà tự hại chính mình. Đáng thương thay!

   Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

   Om mani padme hum.

   • Mật Huệ Pháp says:
    Mô Phật
    Kính bạch Thầy

    Con đã đọc comment của người viết có tên là Dung. Nhận thấy đây là comment có chủ đích phá hoại diễn đàn, con xin Thầy từ bi cho con có đôi lời với người này. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

    Chào Dung
    Tôi là Mật Huệ Pháp, đệ tử của giáo thọ tuệ tri thức, Đạo sư Thinley Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí. Tôi đã đọc comment của bạn và phải phì cười trước năng lực tư duy hạn hẹp của bạn mà người thế gian hay gọi là “não ngắn”. Ít ra khi bạn phê phán người khác thì bạn cũng nên nói đầy đủ lý do tại sao bạn lại nhận định như vậy bởi nếu không nêu ra được thì tôi e bạn mới chính là “đồ ngu”. Vì sao ngu, sau đây là dẫn chứng trong kinh điển Phật giáo:

    Kinh Hiền ngu có định nghĩa về người ngu như sau: “Này các Tỳ-kheo, có ba đặc điểm, đặc tướng, và đặc ấn này của người ngu. Thế nào là ba? Ở đây, này các Tỳ-kheo, người ngu tư duy ác tư duy, nói lời ác ngữ và hành các ác hạnh. Này các Tỳ-kheo, nếu người ngu không tư duy ác tư duy, không nói lời ác ngữ, không hành ác hạnh, thời làm sao kẻ trí biết được người ấy: Người này là người ngu, không phải là chân nhân? Và vì rằng, này các Tỳ-kheo, người ngu tư duy ác tư duy, nói lời ác ngữ, hành ác hạnh, do vậy, người trí biết người ấy: Người này là người ngu, không phải là chân nhân”.

    Chiểu theo lời kinh, tôi thấy bạn mới là người hội đủ ba yếu tố: Tâm ý tư duy điều ác, miệng nói lời ác, thân làm các điều ác. Kinh Pháp cú có dạy Tâm tạo tác, tâm làm chủ. Thay vì trình bày sở kiến của mình một cách lịch sự, cho dù không đồng tình với người viết, bạn lại buông câu nói đầy ác ý và vô văn hoá tới họ, làm bẩn cả diễn đàn, chứng tỏ tâm thức của bạn chẳng tốt đẹp gì nếu không nói toàn là cặn bã như chính cái tên “Dung” của bạn trong tiếng Anh.

    Bạn biết vì sao chính bạn mới ngu không? Bởi tôi thấy bạn không phải là người “biết phát huy tuệ giác biết rõ thiện và ác cùng nguyên nhân của nó; biết rõ Nhân quả, biết rõ Bốn sự thật khổ tập diệt đạo; biết rõ Duyên khởi (kinh Chánh Tri Kiến), những điều mà tác giả bài viết đã phân tích rất rõ và sâu sắc. Nếu bạn có trí hẳn bạn đã có những lập luận “sáng ngời” để chúng tôi thấy được chúng tôi “tối” chỗ nào. Nhưng tiếc thay câu nói của bạn cũng bí rị như “trí” của bạn vậy. Theo tôi nếu bạn muốn thay đổi tình hình, bạn nên đọc nhiều bài viết trên chanhtuduy.com hơn nữa để sự “trí ngu” của bạn bớt đi, nhường chỗ cho “trí tuệ” phát triển. Dù không muốn nhưng tôi vẫn phải cảnh báo với bạn bằng một lời dạy nữa của đức Phật rằng: “Muốn nói một cách đúng đắn về địa ngục, phải nói rằng, địa ngục hoàn toàn không tốt đẹp, hoàn toàn không khả ái, hoàn toàn không thích ý… Đây là địa xứ hoàn toàn viên mãn của kẻ ngu”. Hy vọng bạn đừng đọc thấy từ “viên mãn” mà hý hửng nhé.

    Chào bạn
    P/S: Thêm lời khuyên, lần sau bạn nhớ thêm chữ cái “z” vào tên bạn khi viết nhé. Tôi thì hiểu nhưng e các bạn đọc nước ngoài lại không hiểu tại sao lại có người được cha mẹ đặt cái tên gớm chết đến vậy.

  • Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của “Dung”, con xin phép Thầy cho con được viết đôi dòng với bạn đọc này. Nếu con viết có điều gì lệch với quỹ đạo chánh lý, con mong Thầy từ bi nghiêm giáo. Con cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi Dung,

   Tôi không hiểu tại sao khi vào trang chanhtuduy.com đọc bài và viết comment mà ông không đọc thanh quy Mật gia Song Nguyễn, lại viết một comment như thế này? Với những dạng comment với tên một âm tiết, với ngôn ngữ thiếu tôn nghiêm như vậy là trái với tôn chỉ của Mật gia Song Nguyễn.

   Hơn nữa, “văn tức thị nhân”, ông viết ra như vậy thì đã là minh chứng rõ ràng cho ông là người như thế nào? Một câu viết cộc lốc, thiếu văn hóa, vô căn cứ, không luận chứng như vậy đã khẳng định ông thuộc loại người mà đức Phật đã khuyến cáo trong kinh Pháp cú:

   “Người ngu nghĩ mình ngu

   Nhờ vậy thành có trí

   Người ngu tưởng có trí

   Thật xứng gọi chí ngu.”

   Bởi lẽ, Mật Gia Song Nguyễn đã được bộ khoa học và công nghệ cấp phép cho hoạt động khoa học công nghệ và trở thành Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, dưới ngọn cờ duy tuệ thị nghiệp của đức Thế Tôn. Với đầu óc hoang tưởng của mình, ông nghĩ mình là ai, tư cách gì mà vơ đũa cả nắm nhưng không đưa ra luận cứ, luận chứng nào như vậy?

   Ông nên biết, mọi hành vi thân ngữ tâm khi đã gieo nhân thì sẽ phải nhận quả, đức Phật đã chỉ rõ trong kinh Hiền Ngu như sau: “Này các Tỳ-kheo, có ba đặc điểm này của người ngu. Thế nào là ba? Ở đây, này các Tỳ-kheo, người ngu tư duy ác tư duy, nói lời ác ngữ và hành các ác hạnh.” Và ngài Tịch Thiên trong tác phẩm Bồ tát hạnh cũng khuyến cáo rằng: “kẻ nào khởi một niệm xấu ác trong bao nhiêu giây đối với bậc Bồ Tát giới tử đang hoạt dụng bồ đề tâm thì sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp. Đức Như Lai đã tuyên bố như thế.” Tôi cảm thấy lo lắng cho ông khi ông vì vô minh, thiếu hiểu biết mà viết nên những câu từ thô tục như vậy. Luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy.

   Đôi lời như vậy. Tôi mong ông và những kẻ giống như ông nên biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình, có tư duy đúng, ngõ hầu tránh những hậu quả nặng nề khi nghiệp trổ quả, vì đức Phật đã khẳng định: “Phàm có sự sợ hãi nào khởi lên, tất cả sự sợ hãi ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những nguy hiểm nào khởi lên, tất cả những nguy hiểm ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí. Phàm có những tai họa nào khởi lên, tất cả những tai họa ấy khởi lên từ người ngu, không phải từ người hiền trí.”

   Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Thủy says:

   Kính bạch Thầy! Con xin phép có đôi lời với bạn đọc tự xưng là “Dung” này!

   Gửi Dung!

   Ông vào trang nhà, để lại có 3 từ thôi nhưng cũng đủ cho cả thế giới biết ông là người thế nào.

   Thứ nhất ông tự phơi bày mình là người vô văn hóa. Ông vào trang mạng nghiêm túc, từ trên xuống dưới, từ bài viết cho tới các comment đều có cách viết thưa gửi, lịch sự, nhã nhặn, tán thành tác giả, hoan hỷ với bài viết. Còn ông thế nào? Ông tự chọn cách thể hiện rất “khác người”, xông vào có với cái tên “Dung” cộc lốc, chẳng thưa chẳng gửi, buông tuồng, thích gì nói đó, đây là biểu hiện của hành xử thô lỗ. Có câu “Văn tức thị nhân”, lời của ông thế nào thì con người ông y như vậy. Đó là lời phát ngôn cuồng loạn.

   Thứ hai, ông dùng tên “Dung” với địa chỉ email [email protected] để “quăng rác” vào nhà người khác, không loại trừ khả năng đó là tên giả cũng như email giả mạo để nhằm mục đích “ném đá giấu tay”, ý đồ không trong sáng của kẻ tiểu nhân, làm anh hùng rơm núp đằng sau bàn phím! Ông đừng tưởng thế giới ảo thì muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm! Dù cho ông có che đậy, có trốn, núp bằng bất kỳ phương cách nào đi nữa, ý niệm xấu đã khởi phát, lời thô ngữ, vọng ngữ đã viết ra, nghiệp này ông đã gây tạo, quả ông phải nhận gánh, chẳng còn cách nào khác đâu!

   Thứ ba, xét về nội dung, chỉ 3 từ thôi nhưng cũng chứng tỏ rằng ông đang ganh tỵ, đố kỵ, và sân hận chúng tôi. Có lẽ ông là đối tượng nào đó bị đụng chạm quyền lợi, bị những bài viết ngút ngàn chánh kiến trên chanhtuduy.com làm chói mắt, khó chịu, nhưng không cách gì đối lại được vì lý cùn, viết không được, luận càng không, nên chỉ còn cách buông vài từ cho vơi bớt nỗi “trầm cảm”! Khổ một điều nữa là vì bản tính ương hèn, nhu nhược nên không dám lộ diện, do vậy ông dùng tên giả 1 chữ “Dung” (khiến tôi cứ liên tưởng đến từ tiếng Anh thật gớm tởm) để không ai biết mình là ai. Một bên là một kẻ như vậy, một bên là Viện nghiên cứu Tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, không cần phải phân tích nhiều, nhìn vào bạn đọc cũng đủ hiểu ai mới “thật xứng gọi chí ngu” như đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp Cú.

   Tôi nghĩ rằng ông qua sự việc này nên thận trọng hơn với hành vi thân, ngữ, tâm của mình, bởi chắc cũng sớm thôi, quả xấu sẽ trổ, bởi đây là xác quyết của các bậc Thánh đức khi khởi niệm ác đến một vị Đạo sư, ngăn cản công hạnh làm lợi lạc cho chúng sanh của một vi Bồ tát. Có thể ông sẽ không tin, nhưng chúng tôi đã được chứng kiến rất nhiều trường hợp nhân quả hiện tiền như vậy. Khi đó tôi cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu, riêng ông sẽ ngừng dứt các niệm tưởng và hành vi bất thiện của mình!

   Om maini padme hum!

   • Mật Dũng says:
    Kính bạch Thầy! Con thấy ai đó là “Dung” ghi comment mất dạy quá nên Thầy cho phép con nhắn gửi kẻ bị mọi người xa lánh vì nó là “dung” như sau:

    Mật Dũng gửi “Dung”!

    Tôi chấp nhận là “ngu” nhưng không hại con hại vợ, không đẩy ai vào đường cùng vì hư danh gia đình, gia tộc; tôi bị ngu nhiều thứ lắm nhưng không ngu ngốc vì sự hèn hạ với người ngoài, ác hại với vợ con! Tôi ngu nhưng chấp nhận ngu chớ không phải như kẻ kia, đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm! Cảm ơn ông đã chửi thề như trên! Có câu “tuổi trẻ nên dùng sức khỏe kiếm tiền, về già nên giữ đạo đức để được cháu con phụng dưỡng! Ông nên nghĩ lại nhé!

     

     

     

     

     

  • Kính bạch Thầy,

   Co đã đọc comment  “Dung”. Con xin có đôi lời gửi đến bạn đọc này. Nếu nội dung con viết chưa đi đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi nghiêm giáo và cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Gửi “Dung”

   Không hiểu sao ông lại có thể viết một comment như thế này. Trong  khi bài viết trên và các comment đều là hoan hỷ khi được thực hành pháp tại Mật Gia Song Nguyễn, nay là Viện nghiên cứu tâm lí học và ứng dụng Yoga Thanh Trí được Bộ khoa học và công nghệ cấp giấy phép cho hoạt động. Vậy mục đích và động cơ để vào đây của “Dung”  làm gì với một câu vơ đũa cả nắm. Chẳng lẽ “Dung” là Chí Phèo , theo lệnh của một “Bá Kiến” nào đó nên đến đây ăn vạ và  chửi đổng. Nếu vậy thì xin lỗi “Dung “ vì đây không phải “Làng Vũ Đại” mà là một Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí. Nơi  luôn tuân theo tôn chỉ của Đức Phật “Duy tuệ thị nghiệp”, hoạt đông hợp pháp và giúp cho mọi học viên theo học đều được lơi lạc. Chưa kể cách vào nhà vô phép, cách hành văn cộc lốc đã cho thấy ông là người như thế nào, “não mịn” ra làm sao cũng như chỉ rõ bản chất thật của những người như ông  mà Đức Phật đã  chỉ rõ trong kinh Hiền Ngu “Này các Tỷ-kheo, có ba đặc điểm, đặc tướng, và đặc điểm này của người ngu. Thế nào là ba? Ở đây, này các Tỷ-kheo, người ngu tư duy ác tư duy, nói lời ác ngữ và hành các ác hạnh. Này các Tỳ-kheo, nếu người ngu không tư duy ác tư duy, không nói lời ác ngữ, không hành ác hạnh, thời làm sao kẻ trí biết …”. Nên câu “toàn bọn ngu” tôi thấy phù hợp đến không cần chỉnh cho “Dung” đó. Đồng thời tôi cũng cảm thương cho ông dù biết rằng những hành vi từ thân ngữ tâm mà gieo nhân phải giặt quả.  Vì Bồ Tát Tịch Thiên đã khuyến cáo “Kẻ nào khởi một niệm xấu ác trong bao nhiêu giây đối với bậc Bồ Tát giới tử đang hoạt dụng bồ đề tâm sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp” (Bồ Tát Hạnh).

   Hy vọng ông sẽ biết quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của bản thân, để tránh nhận lãnh hậu quả nặng nề khi nghiệp trổ. Đến lúc đó có hối hận vì trót làm “Chí Phèo” cũng đã muộn.

   Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   Om Mani Padme Hum

   • Mật Ba says:
    Kính bạch Thầy!

    Con đã đọc được comment của một tên Dung. Con xin phép Thầy cho con có đôi lời với Dung. Nếu có gì không đúng quỹ đạo chánh pháp xin Thầy từ bi khai thị.

    Gởi Dung!

    Trang mạng chanhtuduy.com là một trang mạng Phật giáo nghiêm túc, có thanh quy rõ ràng.  Với cái tên của Dung đã rớt từ ngoài cổng chứ đừng nói chi một câu comment hổn xược như vậy. Nhưng vì sao comment của Dung được đăng. Đây là điều minh chứng cho chanhtuduy.com quan minh chính đại, MGSN không ngại những đều xuyên tạc từ những kẻ vô công rỗi nghề như Chí Phèo chửi đổng, vì vàng thật không sợ lửa. Vả lại nhân đó cho bạn đọc khắp nơi có thêm bài học về sự văn hóa tâm linh và dù cho có lẫn lộn giữa đám cặn bả kim cương vẫn sáng chói.

    Chanhtuduy.com là phương tiện để các học viên của Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí số 199/ GĐ- LHHVN  đã được Giáo sư – Tiến Sĩ Viện sĩ Hàn Lâm  Đặng Vũ Minh và Thứ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ Trần Văn Tùng đã kí cấp ngày 16/03/2018  có công văn rõ ràng. Vậy mà ông dám nói “Toàn những bọn ngu”. Vậy chẳng khác nào ông nói cơ quan cấp giấy phép cho Viện Nghiên Cứu là ngu sao? Ở đời người ta thường nói ăn bậy thì được, nói bậy chắc có ngày được công an mời.

    Còn nữa chúng tôi có ngu hay không thì cũng được cộng đồng xác nhận hàng ngàn bạn đọc khắp nơi trong và ngoài nước ngưỡng mộ. Còn Dung “quá khôn” “quá thông minh” nên cái tên viết không nổi đầy đủ, comment chỉ được 3 từ. Trong kinh Pháp Cú Phẩm người ngu có viết:

     “Kẻ ngu nghĩ mình ngu

     Nhờ vậy thành có trí

    Người  ngu tưởng có  trí

    Thật xứng kẻ chí ngu”

    Dù cho Dung có chửi 1000 câu như thế chúng tôi cung không ảnh hưởng gì. Chỉ ngại cho kẻ tung bụi ngược chiều gió, ngước mặt lên trời phung nước bọt thì bầu trời vẫn trong xanh, còn mặt mình dơ bẩn. Chúng tôi chỉ e ngại cho những tên Chí Phèo thì kết cuộc không có gì tốt đẹp.

    Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

    Om ah hum!

  • Mật Hòa says:
   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của “người lạ” tên “Dung” rồi ạ. Như những gì các đạo huynh đã “tác pháp chiếu quang” ở trên, thì mặt nạ của “Dung” đã rơi rụng, lộ ra động cơ bất chính và biểu hiện của người thuộc nhóm tà, của kẻ tiểu nhân “ném đá dấu tay”, của người vô học…

   Con thiết nghĩ, có lẽ kẻ nồng nặc mùi “Dung” này không tin Nhân quả. Tuy nhiên, là một con người, con thấy “Dung” đối xử tàn nhẫn với bản thân mình quá! Bởi, đã không cho mình một danh phận đường hoàng thì thôi, “Dung” còn không cho phép bản thân được tư duy, được thể hiện như một người có văn hóa để người khác tôn trọng nữa chứ! Qua đây, con thấy có một tính từ rất phù hợp với “Dung”, đó là “ngắn”! (Tên ngắn, não ngắn, văn hóa ngắn….) 

   Thật sự trong lúc này, con thấm thía lời dạy của Đức Phật trong kinh Pháp cú, phẩm Hiền ngu:

   “Người ngu biết mình ngu

   Đó là bậc hiền trí

   Kẻ ngu mình trí

   Đáng gọi là chí ngu.”

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

   Om mani padme hum!

  • Mật Từ says:

   Kính bạch Thầy,

   Con đã đọc comment của người tên “Dung”. Con xin phép Thầy cho con được có đôi lời gửi đến Dung. Có điều gì con viết chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Gửi tới “Dung”!

   Tôi là Mật Từ, đệ tử Đạo sư Thinley Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh trí. Tôi đọc comment của Dung và nó thực sự làm tôi cảm thấy khó hiểu. Chỉ vài từ kết luận như vậy thôi ư? Không có lý do, không biết động cơ, mục đích là gì?

   Rõ ràng như ai cũng thấy thì không ai biết Dung là ai, đến từ đâu, vì sao lại để lại một câu rồi đi mà không lời nào giải thích. Ngay đến tên mình mà Dung còn không buồn điền đầy đủ cũng hiểu rằng tự trọng cá nhân của Dung không trọn vẹn, điều đó giải thích lý do vì sao Dung không tôn trọng người khác khi phát ngôn. Giá trị của con người ảnh hưởng đến lời nói của họ, với Dung thì tất nhiên dễ nhận ra là lời nói vô nghĩa hay có thể mô tả gọn hơn trong một từ là “nhảm”. Song nó làm tôi chợt nghĩ đến một bài báo mà tôi được đọc về lý do ẩn tàng dẫn đến nguy cơ vì sao hiện nay tồn tại nhiều đối tượng “trẻ trâu” (thuộc mọi độ tuổi) nguy hại cho xã hội. Đó là:

   1. Do ảnh hưởng của lối sống và tư duy dễ dãi, không có nền tảng giáo dục dẫn đến tâm sinh lý bệnh hoạn, buông thả thể hiện ở lời nói và hành động bất chấp đạo lý (thích nói gì là nói đó không cần có lý do, luận điểm).  Biểu hiện này tôi thấy có trong comment của Dung.
   2. Văn hoá ứng xử xuống cấp trầm trọng khiến họ dễ dàng xoá nhoà mọi ranh giới giữa các mối quan hệ xã hội. Theo như danh xưng mà Dung dùng trong comment thì tôi thấy thiếu nhiều thành phần câu khiến người đọc hoang mang Dung là ai và đang nhắm đến đối tượng nào. Chính bản thân Dung không thể hiện rõ là mình đang nói chuyện với ai, trình độ của họ và mình tương quan ra sao để xưng hô, ứng xử cho phải phép. Điểm này không cần phải xét nhiều, chắc chắn là comment của Dung có thể hiện điều đó.
   3. Kỹ năng sống kém (không đủ nhận thức chọn lọc đối tượng giao tiếp, không tự mình phân biệt đúng sai nên dễ dàng bộc phát tính hiếu thắng, bốc đồng kiểu muốn tự khẳng định mình một cách vô lý). Với một câu phát biểu như thế này mà mặt đối mặt thì Dung hoàn toàn có thể đưa mình vào một cuộc ẩu đả, thậm chí dẫn đến cái chết nếu gặp đối tượng giống như mình. Còn đối với các đối tượng là tầng lớp trí thức thì Dung dễ bị báo công an hay đối mặt với phiên toà nào đó vì tội vu khống hay quấy rối người khác.

   Từ những điểm trên, tôi suy ra Dung là một kẻ mất nhân cách, thuộc đối tượng “trẻ trâu” kích động, tiềm tàng là thành phần nguy hiểm của xã hội cần được định hướng những chuẩn mực sống, giá trị đạo đức tích cực hơn để tránh ảnh hưởng cho gia đình, xã hội. Mong Dung chọn đúng chỗ để đến, đừng tự gây ra tai hoạ cho chính mình khi gia tài đã chưa có gì mà lại còn thêm cảnh “nợ nần”, đau khổ.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thiêu rụi những cảm xúc phiền não.

   Om Mani Padme Hum.

   • Mật Khuê Minh says:
    Kính bạch Thầy

    Con đã đọc comment của “ Dung” và những comment tác pháp chiếu quang cho “ Dung “ của các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn.

    Con tán thán thiện hạnh và công đức các huynh đệ Kim Cang đã luôn noi theo tấm gương của vị Thầy mà tác pháp chiếu quang không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh.

    Con hoan hỷ đồng cảm niệm với đạo huynh Mật Từ khi đưa ra sự phân tích và nhận định đối tượng “ Dung” chính là thuộc diện những đối tượng “ nguy hại “ cho xã hội. May mắn cho Dung khi hôm nay, Dung đang ở trên một diễn đàn chánh pháp, cho nên sự ngu si thậm chí có thể coi là biểu hiện của kẻ bệnh hoạn và điên loạn thông qua phát ngôn của Dung trong comment  đã được các huynh tác pháp chiếu quang ngõ hầu cho Dung cơ hội được tỉnh ngộ, để may ra còn  cơ hội cứu vát chút gia tài tàm quý vốn đã suýt bị âm vô cực nay kịp thời dừng lại để tránh được nạn tù tội, họa sát thương thậm chí là cái chết trong hiện đời và cánh cửa cõi thấp đã mở sẵn đón chào Dung sau mạng chung theo đúng tiến trình của luật tắc nhân quả không sai chạy.

    Trong thời kỳ Mạt Pháp, những kẻ tà ma phá hoại Pháp Phật sẽ tìm mọi cách dưới mọi hình tướng để thực hiện mục đích xấu xa của mình, và đáng tiếc thay có những người được sinh ra với thân người quý báu mà Đức Phật đã xác quyết rằng “ được sinh ra làm người để tu chánh pháp”. Vậy mà Dung đã không hề tận dụng được phước báu hiếm hoi như “ rùa mù lọt vào bọng cây “ đó mà để bản tâm mình cho quỷ sai khiến, tự mình hủy hoại đi thân căn huệ mạng thông qua những phát ngôn ngu xuẩn không thể chấp nhận được khi đã có cơ hội được bước vào xứ sở ngọc báu mà lại trở về tay không.

    Thật trùng hợp ngẫu nhiên khi con tra trên từ điển Anh Việt thì từ “ dung” có ý nghĩa thật tương đồng với người chọn nó làm nick name khi thể hiện sự xú uế, ô tạp của mình.

    Con càng thấm thía lời dạy của Thầy về lời dạy của  Đức Phật trong kinh Pháp cú phẩm Hiền ngu:

    “ Người ngu biết mình ngu

    Đó là bậc hiền trí

    Kẻ ngu gọi mình trí

    Đáng gọi bậc trí ngu.”

    Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

    Om mani padme hum

  • Mô Phật!

   Kính bạch Thầy! Con đã đọc comment của “Dung”, nhận thấy “Dung” mang hành trạng của kẻ thuộc nhóm tà, con xin phép Thầy cho con có đôi lời với người này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Gửi Dung,

   Đọc comment của Dung mà tôi chỉ thấy buồn cười và tội nghiệp. Bởi nếu không phải uống nhầm thuốc thì cũng là tâm tư vì điều gì uất ức đến mức đang đêm khuya phải lồng lộn phát ra những câu từ vô duyên, mất dạy ở một nơi nghiêm túc như vậy. Thôi thì “văn tức thị nhân”, người thế nào thì câu từ thế ấy và tâm thế nào thì hành vi thế ấy, tôi không cần phải nói cho Dung hiểu Dung là người thế nào vì tôi thấy Dung hoàn toàn “mất năng lực hành vi dân sự” rồi, có nói thêm cũng khó thay đổi được gì. Nhưng Dung à, người với người có thể thông cảm cho nhau, nhưng luật tắc nhân quả thì chẳng phân biệt đối tượng nào, dù người đó đang làm ngân hàng hay đã về hưu. Nay Dung đã bỏ thời gian ghé thăm căn phòng này, dù không có lời mời nhưng khách đã đến nhà không thể không tiếp, tôi vì phép lịch sự xin có đôi lời đáp trả món quà của Dung, mong Dung hoan hỷ tiếp nhận.

   Tôi khẳng định rằng bài viết của đạo huynh Mật Từ là những cảm niệm chân thành, xúc động về vị Thầy mà bất cứ học trò, đệ tử nào đã biết đến Thầy, đến Mật Gia đều sẽ đồng cảm, điều đó không khó thấy qua số lượng comment dưới bài viết. Do đó, việc Dung vào đọc bài và để lại một comment không ăn nhập gì như vậy rõ ràng có một động cơ khác thúc đẩy. Vậy động cơ nào đây? Dung chửi đổng rằng “toàn bọn ngu” nghĩa là Dung cho rằng mình có trí, ít nhất là hơn Viện Nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí do Bộ Khoa Học Công Nghệ cấp phép thành lập, Mô Phật!, chẳng hay Dung loạn trí hay tâm thần phân liệt mà không biết trời cao đất dày như vậy, Dung đã là một thạc sỹ chưa hay là một kẻ quèn làm công ăn lương mà dám lên tiếng phủ nhận sự công nhận trình độ học thuật của Viện ITA bởi Bộ Khoa Học Công Nghệ?, xin lỗi Dung chỉ là một kẻ ném đá giấu tay, là hành trạng tiểu nhân mà thôi, hãy rờ lại ót của mình trước khi mở miệng nhé. Nếu không phải bất ổn về tinh thần thì chỉ có một động cơ duy nhất có thể dẫn đến hành vi mất kiểm soát như vậy đó là Dung đang chất chứa đầy sự sân hận, đố kỵ, hiềm ghét vì những quan hệ tình cảm, cuộc sống của mình bị phá vỡ, ảnh hưởng nặng nề mà Dung đang tìm mọi cách đổ lỗi cho vị Thầy, cho Mật Gia. Những vấn đề xuất phát từ bên trong của mình lại đi đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác khi chưa suy xét thấu đáo vốn không phải là lạ, đặc biệt với những người vô tàm bất quý như Dung, tất nhiên vị Thầy hay chúng đệ tử, học trò Mật Gia chẳng cần thiết phải để tâm làm gì nhưng sợ rằng Dung sẽ nhận quả báo khủng khiếp vì ác ngữ với bậc Đạo sư, với hành giả Đại thừa nên tôi nhắc nhở Dung rằng, thánh giả Mã Minh đã khuyến cáo:

   “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết

   Thuốc độc tai ương bệnh truyền nhiễm

   Những thứ này gây khổ đau khôn xiết

   Trong đời này và cả vạn kiếp sau”

   Và trong kinh “Anan vấn Phật sự cát hung”, tôn giả Anan khi thỉnh vấn Đức Thế Tôn rằng “Người thường thế gian hoặc là đệ tử có ý ác đối với bậc Thầy hay với người đạo đức thì tội đó như thế nào?”, Phật dạy rằng: “Phàm làm người nên quý mến người thiện, không nên đố kỵ. Hễ ai có ý ác đối với người đạo đức, bậc sư trưởng tốt thì chẳng khác gì có ác ý đối với chư Phật”, “người ôm giữ ác ý đối với người đạo đức, bậc sư trưởng tốt, là tạo thảm kịch đớn đau như tên bắn vào thân”.

   Vài lời như vậy, mong Dung sớm tỉnh ngộ mà quán xét, giữ lấy chút tàm quý còn xót lại để không mất đi người bạn hay mất đi người con nào nữa như ai đó đang ngày đêm sợ hãi.

   Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Nhị Khang says:
   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của bạn “Dung” và cũng không lấy làm lạ với những kẻ “cái tay” chạy trước cái đầu như comment của bạn đó. Thửa trước có những kẻ như Chí Phèo làng Vũ Đại hay AQ trong AQ chính truyện vậy mà, hôm nay con như thấy được “bóng hình” quay lại vậy. Từ hiện trạng như trên con cũng cảm nhận được rằng con người vì si, sân và tham mà rơi trọn vào vòng xoáy ô trược. Văn hóa ngôn ngữ hòa đồng trong thời đại thiên niên kỷ số mà còn có những kẻ viết chẳng nổi được một câu  trọn vẹn. Chưa xét tới nội dung nhưng kiểu bộp chộp quăng như “Dung” chắc chỉ có một. Có thể thấy được một hàm ý “Ngu ngốc cũng là một năng khiếu tự nhiên” mà bạn đó thể hiện ra. Sẽ không cần chia sẻ nhiều để biết được “Dung” là người như thế nào. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   Om Mani Padme Hum!

  • Mật Hải says:
   Kính bạch Thầy!
   Đệ tử Mật Hải kính lễ Thầy!

   Con hiểu rằng vị Thầy đã vượt qua ngọn gió bát phong thường tình, bất động trước vinh nhục, khen chê nên một lời ngông cuồng của tên “Dung” kia chẳng thể ảnh hưởng gì đến ngọn núi trí huệ kiên cố của bậc Đạo sư Du già Thanh trí. Chỉ tội cho kẻ điên tự đập đầu mình vào núi đá nên tự nhận lấy hậu quả đau thương như là kết quả của một phản lực tự nhiên (theo định luật 3 Newton) theo diễn trình nhân qủa.
   Từ tận đáy lòng, con tán thán công hạnh của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho đăng comment này để cho kẻ xấu kia được nhận những bài tác pháp chiếu quang từ các đạo huynh, đạo hữu, bạn đọc… CHANHTUDUY.COM, hội viên Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí (Viện ITA) mà còn biết đường chừa tội lỗi, ăn năn, sám hối.

   Con cũng xin góp ý đôi lời với kẻ tên “Dung” nọ, mong anh/chị ta bình tâm trực diện và xoay chuyển tâm thức nhiểm ô của mình về với nẽo chánh.

   Gửi “Dung”!
   Trước tiên, tôi muốn hỏi Dung là ai? “Dung” là một tên thông tục còn chưa rõ nghĩa (mà không khéo hiểu theo nghĩa tiếng Anh thì còn dỡ tệ!), thì bình thường còn chưa đủ tư cách để đăng đàn trên một diễn đàn thế tục, huống hồ là trình bày quan điểm của mình trên không gian đạo pháp tôn nghiêm, đầy đủ biện chứng khoa học tâm linh như trang WordPress: ChánhTưDuy.Com của Viện ITA, của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hàng Ứng dụng Yoga Tây Tạng, CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng.
   Tôi khuyên “Dung”, nếu muốn “vác tù và hàng tổng” mà trình bày ý kiến nọ kia thì trước hết nên tự quay về nhà hỏi thầy dạy học, hỏi ông/bà, cha/mẹ… của mình cách giao tiếp đàng hoàng, đúng phép. Còn nếu họ không biết dạy “Dung”, “Dung” nên xem qua Thư Ngõ, Thanh Quy, lời dạy của vị Thầy trên CHANHTUDUY.COM để biết cách ứng xử, trình bày ngôn ngữ sao cho phù hợp với cách thức của một con NGƯỜI đường hoàng (chứ không phải kiểu “***” như của một con/loài nào khác…!)

   Thứ nữa, đọc những lời lẽ của “Dung” người bình thường, trẻ lên 7 lên 8 cũng đoán biết được bộ mặt xấu xa, bẩn thỉu tương ưng với ngôn từ mà “Dung” dùng. Vì văn tức thị nhân mà! Thế nên, “Dung” cũng nên bình tâm mà xem lại comment cùng “dung mạo” của mình ra sao; nên tự sờ lại ót của mình, xem lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình như thế nào… rồi hẳn lên tiếng buông lời chửi rủa, dạy đời người khác theo kiểu “ngậm máu phun người” vô văn hóa như trên nhé! (Trước đây có 01 kẻ điên khùng tên MHL gọi điện, dùng lời thô tục, bỉ ổi, vô liêm sĩ để phỉ báng bậc Đạo sư… kẻ đó tự mình gieo nhân xấu và giờ đang tự gánh lấy quả báo xấu thảm hại. Nay lại có thêm ai đó loạn thần tên “Dung” đột nhiên xuất hiện trên diễn đàn.. làm tôi không khỏi nghĩ rằng: Dung và tên “MHL” kia có phải là “cá mè một lứa” hay là cùng một người!? Nếu đúng thế thì thật hết thuốc chữa cho MHL/”Dung” rồi!).

   Tiếp đến, như các huynh đệ Mật gia (Mật Quốc Sanh, Mật Huệ Pháp, Mật Diệu Hằng, Mật Tịnh Dung…) đã trích dẫn lời Phật dạy trong các phản hồi phía trên, “Dung” nên y theo lời vàng của bậc Giác ngộ mà tự quán xét lại cái “ngu” của mình để thoát khỏi khổ ách, để không còn là một kẻ “chí ngu” trong tương lai.
   Mong là trong tâm “Dung” còn sót lại chút lương tri, tàm quý mà ăn năn, sám hối để có thể trở thành loại người tối thượng thứ hai như đức Phật đã giáo huấn: Có hai hạng người tối thượng. Một là người không bao giờ phạm lỗi. Hai là người phạm lỗi mà biết sám hối và loại trừ lỗi lầm của mình.
   Mong lắm thay “Dung” và những chúng sanh ương ngạnh, nhiều niệm tưởng bất chánh như “Dung” nhờ ánh tuệ quang của vị Thầy, đức Quán Thế Âm mà sớm thoát khỏi nhóm tà!

   Om Mani Padme Hum.

    

  • Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

   Kính bạch Thầy.
   Sau khi đọc được comment của kẻ tên “Dung”, con xin phép có đôi dòng gửi đến người này ạ. Những nội dung con viết có điều gì chưa đúng chánh pháp, con xin Thầy từ bi nghiêm giáo, cho con sám hối và tịnh hóa lỗi lầm.
   Gửi Dung.
   Comment của ông khiến tôi liên tưởng đến bóng dáng của một Chí Phèo thời hiện đại. Thậm chí, ông còn hèn hạ hơn Chí Phèo vì ít nhất hắn cũng dám ngang nhiên đứng giữa làng chửi đổng, còn ông thì sao? Ông lấy một cái tên vô thưởng vô phạt xông vào trang chanhtuduy.com, đăng một comment mất dạy rồi biến mất dạng như con trùn lẩn trốn xuống bùn.
   Đã vậy, ông còn là một kẻ Chí Ngu vì trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy rằng: “Kẻ ngu tưởng có trí, thật xứng gọi chí ngu”. Ông đến trang web nghiên cứu học thuật nghiêm túc mà cư xử như ở giữa chợ trời, một câu hoàn chỉnh, đúng ngữ pháp mà ông cũng viết không xong thì tôi tự hỏi ông học được đến lớp mấy? Không những vậy, ông còn ảo tưởng mình là “vĩ nhân”, buông lời cuồng ngôn loạn ngữ với Viện Trưởng và các Hội Viên của Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí. Vậy nên, ông hoàn toàn xứng đáng là một kẻ Chí Ngu.
   Đạo sư Thinley Nguyên Thành, với tư cách là Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí, là người sáng lập và điều hành trang mạng, hoàn toàn có thể loại bỏ comment rác rưởi của ông khỏi chanhtuduy.com. Tuy nhiên, vị Thầy từ bi đã cho ông cơ hội để nhận được những lời chỉ trích chân thành để tự quán xét, kịp thời điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm đúng trình độ và vị trí của mình.
   Luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy và “đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng”, đặc biệt là đối với kẻ ngông cuồng, mất dạy như ông. Tôi hy vọng ông sớm nhận ra, khắc phục lỗi lầm của mình để không phải nhận hậu quả thảm khốc về sau.
   Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
   Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc comment của người với nick name là “Dung” và nhận thấy nội dung sai lệch với quỹ đạo Chánh Pháp. Thế nên con xin có đôi dòng muốn gửi đến người này, nếu có điều chưa đúng con xin vị Thầy từ bi giáo huấn.
  Gửi tới “Dung”!
  Tôi thật sự không biết ông là ai ? Pháp danh là gì? Là “thích” hay là “gét” mà sao cái tên thấy nữ tính quá. Nhưng qua comment “Toàn bọn ngu” của ông tôi nghĩ chắc ông là “thích” sẽ đúng hơn. Ngày xưa đức Phật chỉ thích giải thoát và thích tìm đến con đường giải thoát và thích giúp chúng sanh được giải thoát. Còn trong thời đại tà sư nhiều như cát sông hằng này thì từ” thích” đã khác xưa. Ngày nay cũng thích, nhưng mà “thích đủ thứ” (thích tiền, thích gái, thích danh, …) khi bị đụng chạm đến nồi cơm Thạch Sanh từ “sinh nhai tà mạn” ( hoạt động tà vạy, thu lợi bất chánh trên “thân căn huệ mạn” của chúng sanh như; dương sao, giải hạn, cầu tình, cắt duyên, xem bói, cúng cầu an, cầu siêu…) thì lại họ “thích chửi bới” như người đời thường chế ngạo rằng ” chó sủa máy bay”. Nhưng chó sủa thì cứ sủa, máy bay thì vẫn cứ bay, chỉ tội cho con chó “ngu si bởi bị giam nhốt và kiệt huệ sắp chết” phải tự gánh lấy hậu quả theo lập trình nhân – quả đang vận hành, vì thế càng sủa thi chỉ càng thêm đau hông, rát cổ mà thôi, và có lẽ ông “Dung” cũng không ngoại lệ.
  Đầu tiên ông vào nhà người khác mà không tìm hiểu thanh quy mà chỉ sử dụng tên một từ đã là bất kính.
  Thứ hai, trong bài viết này nói về vị ” Đạo Sư Thinley-Nguyên Thành : Huấn luyện viên trên cuộc đua sinh tử” đang dẫn dắt học trò, để tử chúng tôi đi trên con đường giải thoát mà đức Phật đã chứng ngộ và khẳng định “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” thì ông lại nói rằng “Toàn bộ ngu” ư ! Mà ngu cái gì? Tại Sao ngu? Ý ông là bao gồm cả đức Phật? Tôi e rằng ông phạm quá đại vọng ngữ rồi đó và chắc chắc sẽ gánh lấy hậy quả khó lường mà ông đã gieo nhân.
  Thú thật, tôi cũng là một người ngu dốt nhất trong Viện Nghiên Cứu & Ứng dụng Yoga Thanh Trí này, nhưng may thay tôi được “nương tựa “bậc trí” (bậc tuệ tri thức) để lỗi lầm được tiêu trừ và tương lai đức hạnh sẽ được hoàn thiện”.
  Còn ông tự nhận mình là người có trí, nhưng xem ra có lẽ ông đúng là người có trí thật, nhưng chỉ có trí nhất trong số người dốt, thực hiện hành vi của vô minh của luân hồi,khi sử dụng một tên giả để kịp quăng comment rồi bỏ chạy, như một dạng chửi lén. Bởi comment của ông viết không nổi quá 4 từ, nói chi dám minh bạch mà đăng đàn đối luận.
  Đức Phật dạy rằng “Muốn biết nhân đời trước. Xem hưởng quả đời này. Muốn biết quả tương lai. Xét nhân gieo hiện tại” (kinh nhân quả ba đời ), qua đó tôi cảm ơn ông “Dung” đã giúp tôi thêm cảm niệm ơn phước khi đã có duyên lành biết đến Chánh Pháp trong đời này để noi theo mà được giải thoát. Trái lại không có duyên lành thì dù gặp Chánh Pháp cũng không thể nhận ra, chẳng khác chi như một đứa trẻ nít thấy viên kim cương mà tưởng là đá cụi không khác.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 29. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc comment vô văn hóa của nickname Dung, và con hoan hỷ trước những comment tác pháp chiếu quang của các huynh đệ dành cho kẻ làm bẩn vườn hoa đạo pháp bởi mùi xú uế bốc lên từ “tư duy ác tư duy, nói lời ác ngữ và hành các ác hạnh” không thể che dấu, dù chỉ để lại vỏn vẹn ba chữ!

  Con thấy thật đáng thương cho những kẻ như tên “Dung” này, không chỉ là kẻ chí ngu, tà kiến đã vậy còn không biết sợ Nhân quả, vì đố kỵ, ghét ghen hay vì bị đụng chạm mà mượn một cái tên để buông câu chửi bới cho hả dạ, dè đâu làm ảo mà hậu quả thật.

  Cầu nguyện cho tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của người lạ tên “ Dung” rồi ạ!
  Con xin hoan hỷ tán thán những comment tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu.

  Thật lạ! Không biết Dung từ cõi nào xuất hiện? Mà không có một chút nhân cách, đạo đức của con người như kẻ vô tri, vô văn hóa tự đạp cửa, xông vào Lâu đài Duy Ma Cật nơi chứa đựng viên ngọc tinh túy giáo pháp được trưng cất từ tâm Bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy – Bậc Tuệ tri thức và những đệ tử , học trò noi theo tấm gương vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh. Hơn thế nữa! Dung đã quá ngạo mạn, buông lời ngông cuồng chẳng khác gì kẻ điên loạn, mù lòa nhìn viên ngọc mà nhý thấy đống phân dê.

  Thật khủng khiếp khi nghĩ tới hậu quả Dung sẽ gánh chịu bởi nhân xấu đã gieo ra mà Ngài Tịch Thiên đã khẳng định: “ Kẻ nào khởi niệm ác trong bao nhiêu giây đối với bậc Bồ Tát giới tử đang hoạt dụng Bồ đề tâm thì sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp”.

  Cầu nguyện đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  OM MA NI PAD ME HUM

 31. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .

 32. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ, tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu dành cho người tên “Dung “. và có câu nói rằng thời đại nào cũng có thần khùng, thần điên câu nói này quả đúng với người tên ” Dung “. Cầu mong rằng người tên ” Dung ”  đọc các comment tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu sớm nhìn lại hành vi của mình kịp thời sám hối  vì luật Nhân – Quả  không sai chạy. Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc comment của người tên ” Dung rồi ạ. Con xin có đôi lời muốn gửi đến người này nếu có sai với quỹ đạo chánh pháp con xin Thầy từ bi khai thị.

  Gửi Dung:

  khi đọc qua comment của Dung Tôi không khỏi buồi cười vì không ngờ Dung đã  tự mình vạch áo cho người xem lưng qua hành vi khi đến nhà người khác không một câu chào hỏi và điều đó đã nói rõ Dung là người kém ý thức, vô văn hóa.Ở thế gian hành vi này còn không chấp nhận được , huống hồ chi  trong đạo pháp xuất thế gian . Có câu nói rằng ” muốn thưởng thức nghệ thuật cần phải có trình độ nghệ thuật ” đằng này ” Dung  không biết mình là ai, đang ở vị trí nào, nên mới lộng ngôn, cuồn ngữ buôn lời thóa mạ, chưởi đổng vô căn cứ đến với (Viện Trưởng và các Hội Viên của Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí) giống  như tên chí phèo thời hiện đại, mà người thế gian thường gọi đó là ” thằng khùng, thằng điên”. Nếu Dung không nói ra thì bạn đọc còn nghi ngờ, nhưng bây giờ  Dung đã nói ra thì bạn đọc đã khẳng định luôn là một người giống như kinh pháp cú đã khẳng định ” người ngu mà trưởng mình trí ấy gọi là kẻ chí ngu ” bởi vì ” văn tức thị nhân “.

  Con cầu nguyện cho Dung sớm kịp thời thức tỉnh trước những lời nói ác ngữ  của mình mà hồi quang tự sám hối lỗi lầm để không phải gánh nhận hậu quả nặng nề theo diễn trình của luật tắt nhân Quả.

  Con xin tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của các đạo huynh, đạo hữu đã noi gương Thầy ” tác pháp chiếu quang” đến người tên ” Dung ” vì lợi chúng sanh

  Con Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  OM AH  HUM

   

 34. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc được comment của một tên Dung. Con xin phép Thầy cho con có đôi lời với Dung. Nếu có gì không đúng quỹ đạo chánh pháp xin Thầy từ bi khai thị.

  Gởi Dung!

  Đọc được comment của Dung mà tôi không khỏi bị sốc  về sự ngu ngơ  của Dung  khi phát ngôn bừa bãi tính chất  mất dạy chẳng khác gì một kẻ bị bệnh tâm thần  mức độ hết thuốc chữa.

  Trong khi đó trang mạng chanhtuduy.com là một trang mạng Phật giáo nghiêm túc, hoạt động trực thuộc  Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí ITA  được các cơ quan có thẩm quyền  nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động  do chính  Giáo sư – Tiến Sĩ Viện sĩ Hàn Lâm  Đặng Vũ Minh và Thứ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ Trần Văn Tùng đã kí . Vậy mà ông nghĩ sao mà dám nói   “Toàn những bọn ngu” ý ông là đang ám chỉ ai ?

  Ông đừng tưởng lợi dụng  thế giới ảo để thực hiện những hành vi xấu xa của mình thì không ai biết được .

  Sự hổn xược với lời lẽ mất dạy   của Dung làm tôi nhớ đến một nhân vật trong thời gian gần đây là MHL cũng  mất dạy ngỗ ngược  1 kẻ điên khùng , dùng lời thô tục,  phỉ báng bậc Đạo sư. .và kết quả là kẻ  đó giờ đang tự gánh lấy quả báo xấu tương ưng với ác nghiệp mình gây ra đúng theo luật nhân quả. Chưa rõ thân tàn ma dại ,  sống chết ra sao.

  Nhân đây tôi xin gửi đến Dung đôi lời rằng luật tắc nhân quả không hề sai chạy .

  Ngài Tịch Thiên đã khẳng định rằng : “ Kẻ nào khởi niệm ác trong bao nhiêu giây đối với bậc Bồ Tát giới tử đang hoạt dụng Bồ đề tâm thì sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp”

  Mong rằng qua những comment tác pháp chiếu quang  của các  đạo huynh, đạo hữu sẽ giúp cho Dung tỉnh thức mà sám hối kịp thời trước khi nhận lãnh hậu quả thảm khốc do chính nhân mình gây ra.

  Con xin tán thán thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu đã tác pháp chiếu quang ngõ hầu giúp cho chúng sanh tỉnh thức mà  lìa mê về giác.

  Con xin thành  tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum

 35. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” LỖI SAI THÀNH ĐÚNG VÌ BỊ NÔ LỆ TÂM LINH THIẾU TRẠCH PHÁP NHÃN (BIỆN CHỨNG KHOA HỌC) bài mở” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu đúng bản chất trong kinh  ” Bát đại nhân giác” nên dịch là ” tám điều trọng yếu để đạc giác ngộ ” theo diễn trình của luật tắc nhân quả. Và đó không phải là “tám điều giác ngộ của bậc đại nhân ” như nhiều người nhầm tưởng là chân kinh, chẳng hạn như “Vu lan bồn”, “Đại Vân” “Đại phương tiện phụ mẫu báo ân”… Bởi vì trong thuật ngữ nhà phật không có từ ” đại nhân”

  dành những người ” mang sứ mệnh như lai”  nếu có với ý nghĩa đó người trí bậc trên được gọi là “thượng tọa”, “trưởng lão”. Qua đó con hiểu được việc dịch thuật vô cùng quan trọng nếu không có trình độ tâm linh tương ưng người dịch sẽ  rây ra hiểu nhầm nghiêm trọng cho bạn đọc  về trí tuệ phật đà  làm ảnh hưởng đến thân căn,  huệ mạng của chúng sanh .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status