Feb 28, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 29 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: MAI VÀNG VÀ ĐẠO VÀNG (Bài mở)

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: MAI VÀNG VÀ ĐẠO VÀNG (Bài mở)

 1. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi nghe bài pháp ” Mai Vàng và Đạo Tràng ” của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ hơn về ẩn nghĩa  trong 2 câu thơ của Mãn Giác thiền sư.

  Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai.

  Qua bài này, con biết được là lời dạy của ngài Mãn Giác dành cho những người tu trong thời Mạt pháp. Bởi vì, thời Mạt pháp tà sư nhan nhản khắp mọi nơi, chuyên dùng những thủ đoạn tà vạy để lôi kéo đồ chúng, trục lợi cá nhân. Lời dạy của Ngài như là lời khuyên đừng mất niềm tin vì tuy thời Mạt pháp nhưng pháp không mạt, có những vị Đạo sư chân chính bảo vệ chánh pháp. Hoa mai dụ cho những người tu chân chính làm theo lời Phật dạy, những mạch pháp được lưu truyền. Đêm qua ý chỉ các Đạo sư chân chính Ngài chỉ ” ẩn mình chẳng tự hào “, Ngài hiện thân với những hình tướng bất định, không gian bất định cũng như quốc độ bất định. Nếu không có duyên lành, bám chấp vào hình tướng ” y nhân bất y pháp” thì sẽ khó gặp được các vị đó. Qua bài giảng của Thầy, con biết ” sân trước ” ngụ ý chỉ các vị Đạo sư quang minh chính đại, bất động trước khen chê, sẵn sàng đối luận với các thế lực tà để giương cao ngọn cờ đã tà xây chánh làm lợi lạc chúng sanh. Và cũng vì thế mà các Ngài phải gánh chịu những phong ba bão táp xã hội, bị các thế lực tà ngăn cản, xuyên tạc và vu khống cho rằng là ” tà phái”. Dù cho có những ” con sâu ” trên nhành mai nhưng ” hoa mai” vẫn tỏa ngát mùi hương. Và hương đó đã lan tỏa khắp muôn nơi không chỉ mảnh đất hình chữ S này mà còn đến Ấn Độ, Srilanka, Canada, Mỹ, Úc…

  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy trong việc hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 2. Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng “Mai vàng và đạo vàng”. Con cảm tạ ơn Thầy đã tặng cho chúng con món quà tâm linh. Qua bài giảng, con hiểu được nghĩa đen, nghĩa bóng cùng những hình ảnh ẩn dụ trong hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tâm thức mỗi chúng con sẽ luôn là những cánh đồng sùng mộ bất tận, tuân lời Thầy dạy bảo không nghĩ đúng, sai.

  Om mani padme hum.

 3. Thưa Thầy!

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng chúng con món quà tâm linh qua bài này con hiểu được một ít về hai cầu thơ của mảng Giác thiền sư  là thời đại mạc pháp tà sư nhiều nhưng trông đó có các vị Đạo Sư trân chánh con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 4. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được nghe Thầy giảng bài pháp ” Mai vàng và Đạo vàng “.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc từ hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư.
  ” Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết.
  Đêm qua sân trước một nhành mai “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng (1) thế nào là bậc Đạo sư chân chính (2) thế nào là người học trò tầm sư học đạo (3) thế nào để theo đuổi mục tiêu tối thượng của người tu mà sự tu tập ấy liên quan đến vị Đạo sư của mình. Qua dẫn chứng một vị Giáo sư, tiến sĩ, trưởng khoa của trường Đại học Phật giáo tại Ấn độ đã và đang giảng dạy tại các trường nổi tiếng tại Ấn độ, và đã viết đến 16 cuốn sách về đạo Phật, mà giờ đây nhận ra ánh sáng chánh pháp nơi vị Thầy, Mật Gia Song Nguyễn đã đến quy ngưỡng nơi vị Thầy, tầm đạo cầu pháp nơi vị Thầy, điều đó chứng tỏ trình độ học thuật và hương đạo của bậc Đạo sư quang minh chính đại đã lan tỏa khắp năm châu, khiến cho rất nhiều bậc trí thức, có địa vị cao trong xã hội về quy ngưỡng nơi vị Thầy bậc Đạo sư Mật Giáo trong hình tướng cư sĩ.
  Từ đó cho chúng con cảm niệm ơn phước lớn lao của huynh đệ chúng con, và cho con biết chân quý hiện hữu mình đang có.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ” niềm tin có sau khi trải nghiệm chứ không phải là niềm tin mù quáng của các tôn giáo khác trên thế giới.
  Trong đêm tối làm ta không thấy nhành mai thì cũng vậy thôi trong muôn vàn vị sư, vị thầy, tăng sĩ và cư sĩ, làm sao cho ta biết ai là tu chân chính, cho nên để biết phải theo tinh thần  y pháp bất y nhân, có nghĩa là ai nói đúng theo pháp là bậc Đạo sư chứ không phải người ấy là hoà thượng, thượng toạ tiến sĩ hay giáo sư.
  Và muốn hiểu thế nào là chánh, tà, nguỵ chánh hay nguỵ tà thì các trò phải trang bị trạch pháp nhãn tức là chánh kiến quang minh tam muội để có thể dùng đó làm lăng kính soi thấu bản chất, diện mạo sắc tướng của một vị Đạo sư như thế nào để mình tạo ra duyên theo vị ấy cho đến giây phút cuối cùng.
  Còn người học trò muốn vị Thầy chuyền quán đảnh có sự chuyền pháp đích thực thì không gì bằng sùng kính Đạo sư theo tinh thần của Mã Minh Thánh giả đã giáo huấn.
  Các trò đừng mất niềm tin là đã qua xuân là không còn hoa nữa, hãy tin rằng hoa còn đó mà chúng ta không thấy mà thôi, cũng giống vậy chân sư đời nào không có, chẳng qua không có duyên lành, mà có duyên lành rồi mà không tạo ra cái nghiệp để theo vị Thầy ấy mà giữa đường phải đành đứt gánh ra đi trong một chiều mưa tầm tã.
  Vâng lời Thầy không chút lỗi gì, làm theo lời Thầy không chút nghĩ xuy thì có ngày sẽ thành tựu kết quả tâm linh. Nếu như xuân tàn hoa mai vẫn còn đó thì người tu sao mà không tin mật pháp vẫn còn đó những vị chân sư ,vẫn còn đó những người có thể hiên ngang trước bão táp phong ba bởi tin rằng như con tàu giữa biển mênh mông còn xa cách vẫn tin ngày cập bến “.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng: “Mai vàng và đạo pháp” của vị Thầy. Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu thêm về những lời dạy của Mãn Giác thiền sư trong hai câu kệ: “Chớ báo xuân tàn hoa rụng hết. Đêm qua sân trước một nhành mai”. Nhờ những luận giải chi tiết, rõ ràng của Thầy con hiểu được rằng mùa xuân chánh pháp khi Đức Thế Tôn chuyển bánh xe Pháp, đến bây giờ mùa xuân ấy đã tàn tức là thời kì mạt pháp. Nhưng không vì vậy mà chánh pháp không còn, vẫn còn đó những vị Đạo sư chân chính “ẩn mình chẳng tự hào” đang nắm giữ chánh pháp, giống như nhành hoa mai vẫn đang khoe sắc. Nhành mai ở sân trước từng chịu biết bao phong ba, bão táp của thị phi, hãm hại cũng giống như thời của Đức Phật năm xưa và Mật gia Song Nguyễn bây giờ cũng đã và đang như vậy. Nhưng với sự chèo lái của vị Thầy, Mật gia Song Nguyễn vẫn hiên ngang bất khuất trước những tà sư, tà linh, tà quyền và không ngừng toả ngát hương đạo khắp muôn nơi. Pháp hội quốc tế vừa qua là một trong những minh chứng sống động cho điều này. Những lời dạy của Thầy trong bài giảng đã giúp cho chúng con có thêm niềm tin kiên cố vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và giúp cho chúng con biết cách đi nhanh trên đại lộ giải thoát nhờ tuân lời vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ được nghe bài giảng của Thầy về hai câu thơ rất nhiều hàm ý sâu sắc của Mãn Giác thiền sư. Nếu không có sự luận giải của Thầy, con chắc ít người hiểu được hàm ý so sánh độc đáo giữa nhành mai nở đêm trước sau khi mùa xuân đã qua, hoa đã tàn với sự trường tồn của Chánh Pháp trong thời Đại Mạt Pháp. Thầy giúp con hiểu được nguồn gốc của sự trường tồn này chính là nhờ các bậc Đạo sư  đối chọi với những phong ba, bão táp do bọn tà sư gây ra hay do những định kiến sai lầm về Đạo Phật ví dụ như tục lệ cúng bái. Các bậc Đạo sư cũng là người dẫn dắt các học trò trên con đường tu học, vì vậy sự sùng kính Đạo sư chính là nền tảng cho sự giác ngộ của người tu học. Con cũng hiểu được tại sao trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, Thầy và các đạo huynh đã thực hiện phép Tác pháp Chiếu quang đối với bọn tà sư, những định kiến sai lầm, thói mê tín dị đoạn. Con xin tán thán những công hạnh đó của Thầy và các đạo huynh Mật Gia Song Nguyễn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  OM MANI PADME HUM!

 7. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã nghe bài giảng Pháp của vị Thầy và đọc comment của các pháp huynh rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Mỗi hình ảnh trong 2 thi kệ của thiền sư Mãn Giác đều ẩn tàng những ý nghĩa thật sâu sắc. 2 thi kệ của ngài thiền sư đã thắp lên niềm tin cho những hậu thế sinh ra cách xa thời đại của Đức Phật đang còn đâu đó sự bi quan về thời đại mạt pháp này, rằng hãy giữ niềm tin về sự trường tồn của Chánh Pháp Phật Đà và sẽ luôn có các bậc Đạo Sư chân chánh thị hiện nơi cõi Ta Bà này để giáo hóa chúng sanh lìa mê về giác. Các Ngài hiện thân dưới những hình tướng bất định, hiên ngang đứng trước đầu sóng ngọn gió để bảo vệ Chánh Pháp Phật Đà. Và những chúng sanh hữu duyên nếu đã có duyên lành được gặp vị Đạo sư chân chánh ấy trong kiếp người quý báu thì cần phải nỗ lực tạo nghiệp để theo vị ấy đến cùng như lời Ngài Sogyal Yeshe đã giáo huấn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lac.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng cho chúng con bài pháp quý báu mang nhiều ý nghĩa sâu sắc từ hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư.  Qua bài con hiểu rằng dù xuân có tàn nhưng vẫn còn đó nhành mai hay biểu trưng cho dù ở thời kỳ Mạt Pháp này nhưng vẫn còn người tu chân chánh như vị Thầy giúp chúng sanh tiến tới bến bờ của sự giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 9. Mật Cát Xuyên says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy con đã nghe bài giảng của Thầy, từng câu từng chữ Thầy luận giải vô cùng sâu sắc và đầy trí tuệ của một vị Thầy, một người tu chân chính luôn quang minh chính đại như” sân trước một nhành Mai” cai quý, uy nghi, không giống như bọn tà phái luôn ẩn nấp đâu đó để mưu mô phá hoại. Chúng đệ tử luôn có một niềm tin vào vị Thầy chân quý, rằng là chúng ta luôn đứng vững trước mọi phong ba bão táp, tà thị.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc lâu dài của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh trong trạng thái thức tỉnh để đến được thành phố giải thoát.

  Om Mani Padme Hum

 10. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy để  cành mai chánh pháp luôn lan tỏa khắp muôn nơi góp phần làm cho mùa xuân chánh pháp được trường tồn vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Nếu chỉ nhìn bằng nhục nhãn, hữu tình khó có thể nhìn thấy được cành mai đang nở trong đêm. Nhưng hương đạo người tu sẽ lan tỏa khắp muôn nơi, giúp hữu tình tìm được nơi nương tựa chân thân mà lìa mê về giác. Tương tự vậy, nếu dùng tâm phân biệt nhị nguyên đối đãi nhìn hình tướng bên ngoài, quốc độ, ngôn ngữ thì khó có ai nhận ra vị Thầy Mật giáo luôn ẩn mình chẳng tự hào; nhưng hương đạo người tu tỏa muôn phương bởi vì “hữu xạ tự nhiên hương” nên Thầy dù ẩn mình nhưng đệ tử, học trò mọi nơi vẫn mong quy tụ về Mật gia Song Nguyễn để được cầu pháp học đạo.

  Nổi bật nhất trong hương đạo đó chính là lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến, phù hợp tính thời đại, quốc độ, xóa nhòa ranh giới địa lý, thời gian; giúp chúng sanh bận rộn với đời sống thế sự vẫn kết nối được với Thầy, thực hành pháp hàng ngày và gần Thầy trên phương diện thân, ngữ tâm. Do vậy, thời gian không lâu nhưng hương đạo của Mật gia Song Nguyễn đã lan tỏa khắp muôn nơi và phát triển rộng lớn.

  Tuy nhiên, để có những thành quả như ngày nay, mang lại mùa xuân chánh pháp cho hữu tình, thì vị Thầy luôn hiên ngang, không dừng nghỉ giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh và không bao giờ lùi bước trước tà linh, tà lực, tà quyền để giữ cho ngọn đuốc chánh pháp của đức Thế Tôn sáng mãi trên bầu trời giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con một bài pháp ý nghĩa từ bài thơ nhiều ý nghĩa của thiền sư Mãn Giác; từ đó cho chúng con một niềm tin kiên cố vào mùa xuân chánh pháp mặc dù đang ở thời kỳ Mạt Pháp. Với những cành mai vàng chánh pháp còn tồn tại thì đạo vàng của đức Thế Tôn mãi trường tồn, giúp chúng sanh vượt đêm dài sinh tử mà tìm về hạnh phúc chân thật.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ được nghe Bài pháp đầu năm của Thầy “Mai vàng và đạo vàng”. Từ trước đến giờ con rất thích ngắm mai vàng rực rỡ nở rộ rất đẹp được trưng bày ở hội chợ “hoa xuân” trong những ngày tết và bây giờ con rất hoan hỷ khi biết mai vàng cũng được đưa vào nhiều thi ca để nói về Phật tánh và đạo pháp mà bài thơ thấm đẫm chất thiền ẩn tàng ý nghĩa sâu xa là bài thơ 6 câu của thiền sư  Mãn Giác mà 2 câu cuối:

  Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai

  là thiền ẩn dụ dự đoán ý nghĩa sâu xa lần đầu được được Thầy luận giải, giải mã, đó là thiền sư Mãn Giác dự đoán, khuyến cáo về thời kỳ mạt pháp nhưng Phật pháp không bao giờ mạt bởi vì sẽ có có những bậc chân sư, đạo sư xuất hiện để bảo vệ Chánh pháp “đã tà xây chánh” nên người tu nên có niềm tin vào đạo pháp và niềm tin có bậc chân sư chứng đạo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 12. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc. Khi nghe bài pháp này, tâm con ngập tràn niềm hoan hỷ và lòng biết ơn đối với công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đối với chúng sanh và chúng con.

  “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai”

  Xuân tàn hoa sẽ rụng. Đó là qui luật sinh-diệt bất tận của vạn vật. Cũng vậy, chúng con đang ở trong thời kỳ Mạt Pháp nơi tà sư nhiều như cát sông Hằng, có lúc tưởng như chánh pháp đã bị tận diệt. Tuy nhiên, vẫn còn đó sức sống mãnh liệt của “nhành mai vàng” tượng trưng cho sự trường tồn của Chánh pháp, cho sự kiên dũng lấp lánh ánh tuệ quang của vị Thầy Mật Giáo, như mặt trời soi sáng bầu trời đêm vô minh của chúng sanh, thiêu rụi mọi thủ đoạn hại Pháp của các tà sư, tà linh, tà quyền vì lợi lạc của muôn loài hữu tình. Với hai câu thơ của thiền sư Mãn Giác, Thầy đã giúp chúng con khởi phát niềm tin kiên cố về sự trường tồn của Chánh Pháp, về vai trò bất khả tư nghì của vị Thầy chân chính trên con đường tầm cầu giác ngộ của chúng sanh. Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 13. Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng “Mai vàng và Đạo vàng” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí huệ của vị Thầy. Qua sự giảng giải của Thầy, con mới hiểu ý nghĩa sâu sắc ẩn chứa đằng sau hai câu thơ của thiền sư Mãn Giác cũng như hai câu khác của thiền sư Hoàng Bá Hy Vận. Nếu không, đơn thuần con chỉ cảm nhận được cái hay của các câu thơ ấy dựa trên vần điệu, hình ảnh chứ không thể cảm nhận hết được cái hồn trong ý nghĩa. Qua đây con lại một lần nữa tán thán phương tiện ngũ minh của Thầy khi Thầy sử dụng văn học, thơ ca một cách điêu luyện, phù hợp hoàn cảnh để làm phương tiện giảng pháp. Nhờ vậy mà chúng con được tiếp cận nhanh hơn (vì cách thức diễn đạt bay bổng, cuốn hút với người nghe), chúng con được mở mang kiến thức hơn trong các lĩnh vực mà Thầy đem ra thuyết giảng, chúng con lại được tích tập công đức và trí tuệ nhờ hoạt động nghe pháp. Qua ý nghĩa những câu thơ của thiền sư Mãn Giác, con cảm niệm ơn phước khi ngay trong thời đại mạt pháp khi đông đảo tà sư hoành hành khắp nơi, gieo rắc tà kiến, thời đại mà “những bậc tu hành chân chính hiếm như sao buổi sớm” mà chúng con vẫn được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính. Ngay giữa cảnh hoang tàn sau mùa xuân, khi hoa cỏ dường như đã úa tàn mà chúng con vẫn được chiêm ngưỡng một cành mai toả sắc ngay sân trước. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn trân quý cơ hội quý báu này. Cầu nguyện hương đạo của Mật gia Song Nguyễn toả khắp muôn nơi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trừơng thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng đệ tử được rõ ẩn nghĩa bài kệ của Thiền sư Mãn Giác.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh của vị Thầy đã luôn vì lợi ích cho chúng sanh mà giáo hóa không dừng nghỉ.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ lắng nghe bài giảng của vị Thầy.

  Qua bài giảng con hiểu được ý nghĩa sâu xa trong 2 câu thơ của Mãn Giác Thiền Sư. Lời thơ ngụ ý rằng dù trong thời đại Mạt pháp – “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, vẫn còn số ít những người quân tử, những vị Thầy đạo hạnh, những Phật tử chân chính. Khi xã hội ngày một tha hóa, chánh tà đảo lộn, họ thường phải chống chọi với những cơn bão của sự đố kỵ và hiềm thù từ những thế lực tự nhận mình là “chánh phái.” Qua những tấm gương của thế hệ đi trước, con cũng hiểu được vì sao vị Thầy và các huynh đệ Kim Cang luôn phải đưa mình vào thế hiểm nguy, đấu tranh giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, hoằng dương chánh pháp vì lợi ích của chúng sanh, dù rằng ở Việt Nam chùa chiền và tu viện không hề thiếu.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con những bài học đầy lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

   

 16. Kính bạch Thầy,

  Vì sơ suất con đã đăng comment bằng tài khoản của đạo hữu Mật Bích Liên. Con xin phép được đăng lại comment của mình. Con xin sám hối vì sự thiếu tỉnh thức của mình.

  Om Mani Padme Hum.

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ lắng nghe bài giảng của vị Thầy.

  Qua bài giảng con hiểu được ý nghĩa sâu xa trong 2 câu thơ của Mãn Giác Thiền Sư. Lời thơ ngụ ý rằng dù trong thời đại Mạt pháp – “tà sư nhiều như cát sông Hằng”, vẫn còn số ít những người quân tử, những vị Thầy đạo hạnh, những Phật tử chân chính. Khi xã hội ngày một tha hóa, chánh tà đảo lộn, họ thường phải chống chọi với những cơn bão của sự đố kỵ và hiềm thù từ những thế lực tự nhận mình là “chánh phái.” Qua những tấm gương của thế hệ đi trước, con cũng hiểu được vì sao vị Thầy và các huynh đệ Kim Cang luôn phải đưa mình vào thế hiểm nguy, đấu tranh giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, hoằng dương chánh pháp vì lợi ích của chúng sanh, dù rằng ở Việt Nam chùa chiền và tu viện không hề thiếu.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con những bài học đầy lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của Thầy.

  Quả thực con đã cảm thấy rất bất ngờ với sự giảng luận của Thầy về ý nghĩa của hai câu thơ. Bởi khi con đọc lên, con chỉ cảm thấy một hình ảnh buồn, ảm đạm, về một nhành mai mong manh, đơn độc còn xót lại sân trước sau khi mùa xuân đã phai tàn. Nhưng, cũng với sự nhìn thẳng vào thực tại rằng hình ảnh xuân tàn tượng trưng cho thời hưng thịnh của chánh pháp đã không còn, thời mạt pháp đã đến, Thầy lại đem đến cho chúng con một cái nhìn đầy lạc quan vào hình ảnh nhành mai. Đó là dù cho thời chánh Pháp đã qua, thì vẫn còn đó những người tu chân chánh giữ mạch pháp lưu truyền. Chỉ là bậc trí hiện thân ở những hình tướng bất định, không gian bất định, vị Đạo sư lộ xuất nhưng ẩn mình chẳng tự hào, nếu người hành giả không “y Pháp bất y nhân” sẽ rất dễ chấp tướng mà bỏ qua duyên lành hy hữu được hạnh ngộ và theo chân một vị Đạo sư chân chính.

  Bài giảng của Thầy chợt khiến con nhớ đến một môn học mà con từng được học tại năm cuối đại học là “positive thinking (suy nghĩ tích cực)”, con nhớ khi đó cô giáo có đưa ra ví dụ về hình ảnh một cốc lưng nước, và gọi hai bạn cùng phát biểu suy nghĩ của mình khi nhìn thấy hình ảnh đó. Một bạn đã trả lời rằng cốc nước này sắp hết rồi, và bạn kia trả lời rằng ôi vẫn còn nước để uống. Như vậy, thực tại là như nhau, chỉ khác là thái độ, suy nghĩ của mỗi người trước thực tại đó. Tịnh tiến qua đạo pháp, con cảm thấy rằng chúng đệ tử, học trò Mật Gia thật quá may mắn khi chúng con có duyên phước lành được theo chân Thầy trong thời mạt pháp này. Thầy ban cho chúng con những giáo huấn lợi lạc, những phương tiện thiện xảo nhất và chỉ rõ con đường cho chúng con bước đi. Được thực hành pháp trong sự nối kết với từ trường thanh tịnh của Thầy, với sự để tâm không dừng nghỉ của Thầy, chúng con đôi khi quên mất rằng mình đang tái sanh ở thời mạt Pháp. Có lẽ vì vậy, vì sự từ bi quá lớn của Thầy, tạo mọi điều kiện cho chúng con tìm về chân tâm của mình mà chúng con đã quên đi thực tại rằng ngoài sự chở che của mái nhà Mật Gia với sự lan tỏa của ánh sáng chánh Pháp thì ngoài kia, thời đại mạt Pháp đang thật sự hoành hành với tà sư nhiều như cát sông hằng. Nếu tiếp tục với thái độ ngủ quên và thờ ơ trong sự để tâm chỉ dạy của Thầy, con sợ rằng một ngày nào đó huynh đệ chúng con sẽ thực sự bị cuốn vào vòng xoáy của thời đại mạt Pháp. Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ kim cang chúng con luôn biết trân quý duyên lành hi hữu được hạnh ngộ vị Thầy, bậc Sư phạm Kim Cang Đạo sư Quán độ chúng trong kiếp này để không uổng phí cơ hội được tu tập chánh Pháp mà an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con bài pháp lợi lạc, cũng là một cơ hội cho chúng con được dịp nhìn lại những gì mình đang có mà biết trân quý và giữ gìn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh, cầu nguyện cho đạo nghiệp xiển dương chánh Pháp của các Ngài luôn được hanh thông, thuận lợi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng pháp từ vị Thầy : MAI VÀNG VÀ ĐẠO VÀNG .

  Con chợt nhớ đến bài giảng : ĐỒ THỪA CỦA CẶN MÀ VÔ GIÁ của tôn giả Kalu với câu nói : khi vị Đạo sư của bạn ném ra một cục phân thì bạn đừng chần chừ mà hãy nếm cục phân đó . Con sẻ không hiểu khi chưa được nghe bài giảng của vị Thầy : cục phân đó chính là những lời nộ pháp kim cương .

  Củng vậy với hai câu thơ của ngài Mãn Giác Thiền Sư : ” chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai” .

  Con chỉ thấy hay vì suôn vần thơ nghe êm tai cho đến khi được nghe vị Thầy luận giải con mới hiểu rằng đằng sau hai câu thơ đó ẩn chứa cả một sự từ bi của Ngài với chúng sanh trong thời đại mạt pháp .

  Từ “Chớ bảo” như là một lời cảnh tỉnh cho chúng sanh trong thời đại mạt pháp : chớ bảo thời mạt pháp không có vị Đạo sư chân chánh mà là do duyên nghiệp của chúng ta chưa đủ nên chưa gặp được Ngài đó thôi . Những ai gặp được rồi nhưng họ có theo Ngài cho đến khi giác ngộ viên mãn được không là do mỗi người có tự tạo cho mình duyên nghiệp để đi với Ngài đến cùng như lời dạy của Đạo sư Sogyal Yeshe :” khởi sự trên hành trình tu tập là một chuyện , kiêm nhẫn và khiêm hạ để theo đến cùng là một chuyện khác . Bạn có thể nhờ duyên nghiệp mà tìm được một vị Thầy nhưng cốt lõi là chính bạn cần phải tạo ra duyên lành để theo vị Thầy ấy “.

  Trong thời đại mạt pháp ai củng có thể cạo đầu , ai củng có thể mặc áo casa nhưng để biết họ có phải là vị Thầy , vị Đạo sư chân chính hay không thì cần phải nhìn vào trí tuệ của vị ấy và trên phương diện “y pháp bất y nhân” không nên dựa vào hình tướng  . Nhưng thời đại mạt pháp chúng sanh mê lầm không dể phân biệt được ai là tà sư và những vị Đạo sư chân chính . Con cảm ơn vị Thầy đã mang con đến chánh pháp , trang bị cho chúng học trò trạch pháp nhãn để dễ dàng phân định chánh tà , chân ngụy trong thời đại tà sư nhiều như cát sông hằng này .

  Con cảm ơn vị Thầy đã giảng bài lợi lạc .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 19. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng “ MAI VÀNG và ĐẠO VÀNG” của vị Thầy . Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh Bồ đề tâm của vị Thầy đã luôn vì lợi ích cho chúng sanh và học trò. Vị Thầy không dừng nghỉ giương cao ngọn cờ đả tà xây Chánh làm lợi lạc chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con bài giảng Pháp quý báu về hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư, với nhiều điều ẩn tàng ý nghĩa thật sâu xa trong hai câu thơ. Dù cho thời kỳ Chánh Pháp đã qua, nhưng vẫn còn đó những vị Chân sư, Đạo sư chân Chánh, các Ngài thị hiện nơi cõi ta bà này để giáo hóa chúng sanh, dẫn dắt học trò, chúng sanh trên con đường tu học. Thật quá may mắn trong thời đại mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng họ mượn đạo tạo đời, gieo giắc tà kiến trong chúng sanh. Quả thật ơn phước chúng con có được duyên lành hạnh ngộ, lại được là học trò của Thầy trong thời mạt pháp này, với những Phương tiện thiện sảo của vị Thầy từ bi, trí tuệ giáo hóa học trò theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa Chân thật, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 20. Kính bạch Thầy,
  Con đã nghe bài này.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải để chúng con hiểu được ý nghĩa sâu xa mà thiền sư Mãn Giác viết trong hai câu thơ:
  “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết.
  Đêm qua sân trước một nhành mai”
  Hai câu thơ trên đã quen thuộc nhưng ý nghĩa như Thầy luận giảng thì không phải ai cũng biết và hiểu được những nỗi niềm ẩn chứa mà thiền sư Mãn Giác truyền tải trong 2 câu thơ trên. Nhờ ơn vị Thầy mà nay chúng con mới hiểu được là dù mùa xuân chánh pháp đã qua đi, đang ở thời Mạt pháp. Dù trước sự chống phá của tà linh, tà sư, tà quyền nhưng vị Đạo sư chân chính vẫn xuất hiện, hương đạo vẫn tỏa ngát chỉ là ta có đủ duyên lành để gặp cũng như tạo đủ nghiệp để theo, mà không phải ra đi trong một chiều mưa giá lạnh. Nếu “mai vàng” vẫn nở sau mùa xuân thì “đạo vàng” vẫn tiếp nối dù là thời gian có qua, không gian có xa cách nếu là người trân trọng và biết được giá trị thì vẫn nâng niu, vẫn sẽ tìm đến. Cũng như chúng con có được cơ hội hy hữu được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính ngay trong thời Mạt phát tà sư nhiều như cát sông Hằng này dù trong nước hay ở nước ngoài. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài pháp lợi lạc. Con nguyện cầu cho các huynh đệ chúng con luôn tỉnh thức và chánh niệm để trân quí cơ hội quí báu này.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng pháp của Thầy: “Mai vàng và Đạo vàng”. Con cảm tạ Thầy khi đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu hơn về nghĩa ẩn trong hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư:

  “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai.”

  Trong thời kỳ Mạt pháp hiện nay, khi những kẻ tà sư có mặt ở khắp nơi “nhiều như cát sông Hằng” tưởng chừng chánh pháp đã bị tận diệt. Nhưng vẫn còn đó “nhành mai vàng” với sức sống mãnh liệt. Đó là những vị Đạo sư chân chính “ẩn mình chẳng tự hào” trước bao nhiêu phong ba bão táp vẫn hiên ngang đứng vững và “toả ngát mùi hương”.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc này.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 22. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi nghe xong bài pháp “Mai vàng và Đạo vàng”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã khai thị cho chúng con những bài học pháp sâu sắc và lợi lạc thông qua hai câu kệ của Mãn Giác Thiền sư “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua, sân trước một nhành mai”. Qua luận giải của vị Thầy, con hiểu được ý nghĩa sâu sắc của hai câu thơ này là sự trường tồn của Chánh pháp trong đêm đen mạt pháp. Sự trường tồn ấy chính là nhờ các bậc Đạo sư chân chính, luôn vì chúng sanh hữu tình mà lan truyền ánh sáng “mùa xuân chánh pháp” để đối chọi lại với những phong ba, bão táp do bọn Tà sư, Tà linh gây ra.

  Cho dù, bậc Đạo sư ấy “chỉ ẩn mình chẳng tự hào” nhưng “hương đạo của người tu tỏa khắp muôn nơi”. Những học trò từ khắp muôn nơi vẫn mong có được cơ hội hạnh ngộ để cầu đạo học pháp. “Hương đạo” ấy toát ra từ sự quanng minh chính đại, không dừng nghỉ trong hoạt động “đả tà xây chánh” để giữ cho sự trường tồn của Chánh pháp, từ lâu đài chánh kiến “chanhtuduy.com”, từ “lục diêu pháp môn”…

  Qua việc lật mở những lớp nghĩa rất uyên áo, những bài học pháp sâu sắc trong hai câu thơ của Mãn Giác thiền sư, con khởi lên niềm tin kiên cố về sự trường tồn của Chánh pháp, về vai trò của Bậc Kim Cang sư, của vị Thầy chân chính trên con đường Giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho hương đạo của Mật gia Song Nguyễn lan tỏa khắp muôn phương.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 23. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe xong bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính Bạch Thầy

  Dạ kính Thầy con đã nghe bài giảng rồi ạ

  Cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu trong thời đại tà kiến vẫn có vị Thầy luôn vì lợi lạc chúng sanh dẫn dắt đúng quỹ đạo chánh kiến. Vị Thầy luôn đã tà xây chánh

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 25. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng ” Mai vàng và Đạo Tràng” của thầy ạ. Con cảm ơn thầy.

  Con Nguyễn Quang Bình con ở Quảng Ninh. Con cầu chúc cho thầy sức khỏe viên mãn ạ.

   

 26. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỉ khi được nghe bài giảng pháp của Thầy”Hoa vàng và đạo vàng “.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về nghĩa ẩn của hai câu thơ Mãn giác thiền sư :

  “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết .

  Đêm qua sân trước một nhành mai “.

  Ý nghĩa của hai câu thơ thật sâu xa dù trong thời kỳ nào cũng vậy cần có những vị chân sư ,Đạo sư chân chính để giáo hóa chúng sanh , dẫn dắt học trò , chúng sanh đi trên con đường tu học .

  Thật may mắn biết bao đạo huynh đạo hữu chúng con có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy được là học trò của Thầy trong thời mạt pháp này . Cũng nhờ ơn phước Thầy ban và những giáo huấn lợi lạc , những phương tiện thiện xảo nhất là kết nối từ trường thanh tịnh của Thầy , được thực hành pháp và nhất là giữ được hành vi thân ngữ tâm để an lạc đời này và cực lạc đời sau .Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

   

 27. Mật Huệ Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi nghe bài ” Mai vàng và đạo vàng ” của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con hiểu rõ hơn ẩn nghĩa trong hai câu thơ của Mãn Giác Thiền Sư:

  ” Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

  Đêm qua sân trước một nhành mai ”

  Cầu nguyện cho chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 28. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã nghe bài giảng rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 29. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con lê văn co.(ở Tiên Giang), con rất hoan hỉ nghe bài giảng của Thầy ạ.con mong được nghe thêm những bài cũa Thầy giáo pháp ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khõe va trường thọ để lợi lạc chung sanh ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status