Oct 18, 2017

Posted by in BÀI MỞ, Giảng Pháp | 38 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành thuyết giảng: THẾ NÀO GỌI LÀ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH: HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI ngày 18/10/2017 tại Đại Yên – Quảng Ninh

Đạo hữu Tâm Từ là ngoại của Mật Tuệ Tri là người tu niệm Phật bái phỏng vị Thầy Mật giáo!

Thầy đang giảng bài

Chăm chú lắng nghe

Thầy giải đáp khúc mắc tâm linh

 1. Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai” rồi ạ. Con hoan hỷ ngưỡng mộ với gia đình của những huynh đệ Kim cang có sự tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là những gia đình có cha mẹ con cái là bạn đồng tu cùng theo một vị Thầy, cùng tông môn.

  Đối với người thế gian, họ thường quan niệm rằng gia đình hạnh phúc là khi có nhà lầu, xe hơi, chức quyền, hoà thuận, hoặc chịu đựng để hoà hợp với nhau. Nhưng cho dù hiện tại có được hạnh phúc tạm bợ đó đi chăng nữa nhưng đến lúc lâm chung thì sao? Người còn sống thì mâu thuẫn với nhau về cách tổ chức tang lễ, phân chia tài sản…, người đã chết thì phiền não, sân hận khi chứng kiến những cảnh mâu thuẫn đó mà dễ đoạ vào các cõi giới thấp. Viễn cảnh gia đình bất hạnh trong tương lai quá rõ ràng đối với những gia đình không có sự soi rọi của ánh sáng chánh kiến, cụ thể là sự nhận thức đúng đắn, chánh tư duy về giáo lý nhà Phật.

  Qua đây con càng thấy rõ rằng hậu quả của sự gieo rắc tà kiến từ những kẻ mượn đạo tạo đời, khiến cho không ít người có cái nhìn lệch lạc về giáo lý mà Như Lai đã dạy, để rồi những người đã quen với bóng đêm tà kiến khi nhìn thấy ánh sáng chánh pháp thực sự thì lại nhầm lẫn vàng là cặn. Con cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Con cũng hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy và công đức tuân lời vị Thầy tác pháp chiếu quang của các huynh đệ Kim cang giúp cho chúng sanh có cơ hội lìa mê về giác.

  Cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim cang sẽ sớm viên thành ước nguyện Phật hoá được gia đình, trợ duyên cho họ trở thành đồng đạo cùng một vị Thầy, cùng một tông môn ngõ hầu có cơ hội an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng này và con cũng hoan hỷ với gia đình hạnh phúc của Mật Tuệ Tri.
  Một người có được gia đình hạnh phúc là điều không dễ có. Bởi trong gia đình mỗi người một quan điểm khác nhau và trong gia đình thường mang tính áp đặt thiếu tôn trọng quyền tự do cá nhân, tôn giáo… của nhau. Tuy nhiên, con cảm nhận rằng nhiều huynh đệ Mật gia không đặt nặng hạnh phúc gia đình mà “chiều lòng” những người thân trong gia đình mình để “đánh đổi” từ bỏ hạnh phúc Phật tánh nếu họ không cùng quan điểm, con đường với mình, mà “tấm gương” một đạo hữu trong câu chuyện Thầy kể là điển hình. Bởi hạnh phúc Phật tánh mới là hạnh phúc chân thật, vĩnh cửu.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 3. Mật Nguyên Bích says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ sau khi nghe bài giảng pháp này. Con hiểu được rằng bản chất của hạnh phúc gia đình là sự tôn trọng lẫn nhau của các thành viên trong gia đình, không có áp lực, ép buộc người thế hệ sau theo thế hệ trước chỉ dựa vào thứ bậc thế hệ mà cần dựa vào chánh pháp Phật đà. Ở một số đạo khác với sự ép buộc nên đã gây những mâu thuẫn, căng thẳng trong gia đình hay làm mất đi duyên lành đến với ánh sáng của Mật gia Song Nguyễn để được giác ngộ từ đó tìm được hạnh phúc. Con cũng thấy một số đạo ép buộc đã ra rất nhiều những cuộc tình dang dở chỉ vì muốn tiến tới hạnh phúc hôn nhân thì phải học đạo của người kia, thật là đáng tiếc cho đôi lứa.

  Con cảm tạ sự để tâm của vị Thầy nên dù có khó khăn xa cách nữa vòng trái đất nhưng cùng một lòng hướng Phật theo sự dạy bảo của Thầy mà chúng con vẫn tìm thấy hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự.

  Con nhận thấy một xã hội muốn phát triển cần lấy gia đình làm gốc, gia đình hạnh phúc, bền vững thì xã hội đó sẽ quốc thái dân an. Tà sư, tà linh với hoạt động mê tín dị đoan chỉ đem lại sợ hãi cho bá tính và dựa vào đó kiếm lợi ích, làm xã hội loạn lạc thật nguy hại biết bao.

  Con hoan hỷ với hạnh phúc của đại gia đình đạo hữu Mật Tuê Tri khi được vị Đạo sư Kim Cang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, Chủ nhiệm CLB Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn  tới tư gia thuyết giảng.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì hạnh phúc của muôn nhà theo chánh pháp Phật đà.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng pháp tinh túy lợi lạc này của Thầy.
  Con hoan hỷ với hạnh phúc chân thật của gia đình đạo hữu Mật Tuệ Tri có được đó là tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhìn và đồng tâm về một hướng đó là Thầy, Phật, Pháp, Tăng theo quỹ đạo chánh pháp nhờ đó tự nhiên thành tựu an lạc đời này, cực lac đời sau. Chứ không bị đau khổ như ngừơi thế gian vất vả dành hết tâm lực, sức lực,trí lực đi tìm hạnh phúc giả tạo của tiền tài, danh vọng, nhà lầu, xe hơi nhưng rồi cũng phải lìa xa dù chưa chết đã phải sống trong địa ngục trần gian là ngục tù chung thân vì họ đã vi phạm pháp luật để có được những hạnh phúc giả tạo đó , còn khi chết thì luyến tiếc, đau đớn, sân hận từ chính tài sản tạo ra, từ sự tranh giành tài sản mâu thuẫn của người thân mà rơi xuống cõi thấp.
  Bởi vậy Ngài Thôt Mê Giăng Pô khẳng định:”thân bằng quyến thuộc lâu năm cũng phải chia tay, tạo sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại, thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác phải ra đi đừng bám chấp vào kiếp sống này.Đó là pháp hành Bồ Tát đạo”.
  Con xin hoan hỷ tán thán một đạo hữu trong bài giảng cũng như nhiều huynh đệ kim cang ở Mật Gia đã dũng cảm xả ly,chiến đấu với tà kiến, ác tri thức dù đó là người trong gia đình với niềm tin kiên cố vào Thầy -Tam bảo để tìm được nơi nương tựa chân thật và hạnh phúc chân thật. Bởi vì khi tìm được nơi nương tựa chân thật và hạnh phúc chân thật tức là họ biết bơi thì họ mới giúp được người thân và chúng sanh hữu duyên đang bị chết đuối bởi mê lầm vô minh và tà kiến. Đó là cách trả hiếu tốt nhất!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài pháp tinh túy và lợi lạc.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đau khổ chúng sanh được lắng dịu và tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ma Ni Pad Me Hum

   

 5. Thưa Thầy!

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh giảng pháp của vị Thầy qua bài này con hiểu rằng gia đình hạnh phúc phải có hai vợ chồng chung một trí hướng  chúng một Vị Thầy  mới có được hạnh phúc đích thật  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng pháp cho chúng con nghe nhờ ơn Thầy giờ đầy con mới có được hạnh phúc gia đình con rất hoan hỉ với  gia đình của huynh Mật Tuệ Tri con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 6. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng lợi lạc“Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình hiện tại và tương lai”.

  Hạnh phúc gia đình theo quan điểm của thế gian chỉ là những nguyên tố thô có thể nhà lầu, xe hơi, chức quyền, hòa thuận hay là chịu đựng với nhau trong im lặng. Nhưng cái vỏ bọc giả tạm đó cũng không là mãi mãi trongcuộc sống khi phước dần hết, các nguyên tố thô cạn kiệt như  tài chính hay có người thân trong gia mình mất. Đến lúc như thế thì người còn sống than thân trách phận, đổ thừa cho hoàn cảnh oán trách cuộc đời, khi chết thì đau đớn, luyến tiếc tài sản, sân hận với sự mâu thuẫn của người trong gia đình khi tranh chấp tài sản mà rơi vào cõi thấp. Vì thế mà Ngài Thome Gangpo đã khuyến cáo “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản  tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi cũng sẽ ra đi. Đừng bám chấp vào kiếp sống này, đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con hoan hỷ khi nhiều huynh đệ kim cang ở Mật Gia hay như 1 đạo hữu trong bài giảng của Thầy sau thời gian thực hành pháp đã có được tinh thần vô úy, không vì những hạnh phúc giả tạm ở thế gian mà bị che mờ “hạnh phúc Phật tánh” vốn sẽ làm an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con hoan hỷ với hạnh phúc của gia đình huynh Mật Tuệ Tri khi cả gia đình cùng nhìn về một hướng đó là Thầy, Phật, Pháp , Tăng….

  Con cảm ơn bài giảng lợi lạc của vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô khỏe mạnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho con và các huynh đệ kim cang Mật Gia sẽ đạt được hạnh phúc gia đình hiện tại và tương lai theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy

  Con đã nghe bài giảng này của Thầy rồi.

  Đã giúp cho con hiểu ra thế nào là gia đình hạnh phúc có nhiều người sinh ra trong gia đình giàu có. Có nhà lầu xe hơi có của ăn của để mà chẳng được tự do bị quảng thúc như nô lệ còn gia đình chúng con thì được tự do hơn người ta không bị ràng buộc của gia đình. Chúng con nhờ ơn phước của bổn tôn và chuyển qua kênh vận chuyển của vị Thầy giúp cho gia đình con hạnh phúc vui tươi tuy rằng chúng con có gặp khó khăn về tài chính nên nhiều lúc con buồn mà nghỉ ngợi lung tung sao một thời gian con si nghỉ mình không nên ghi ngờ vi Thầy chân chính của mình. đã chỉ dạy cho tụi con trên con đường tu tập. Thầy giảng bài này hay quá làm cho con thức tỉnh lại con cảm ơn Thầy đã đưa con ra khỏi mơ hồ này,

  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh và công đức của Thầy đã giảng bài này đã ngộ nhận ra những lỗi lầm của con,

  Hỡi đại sỷ liên hoa sanh xin hướng tâm về Phật Pháp,

  Hỡi những bực toàn giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém,

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con,

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ Thầy Cô được nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh,

  Om mani pahme hum!

   

 8. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng này ạ.

  Qua bài giảng, con hiểu được rằng hạnh phúc trong gia đình được thể hiện ở sự đồng thuận trong quan điểm của các thành viên không chỉ ở những nếp sống, thói quen hàng ngày, mà còn ở những thời điểm quan trọng khi có người trong gia đình bắt đầu bước qua cửa tử. Bên cạnh đó hạnh phúc gia đình được bền vững là khi tất cả mọi người cùng nhìn về một hướng, hướng tới chánh pháp, tôn trọng tự do của từng cá nhân, đặc biệt là tự do tâm linh, và hình ảnh gia đình của huynh Mật Tuệ Tri chính là một ví dụ điển hình.

  Từ câu chuyện của gia đình đạo hữu X và các ví dụ thực tế khác trong bài giảng, con hiểu thêm được rằng hạnh phúc trong gia đình được bền vững nhờ tạo dựng trên nền tảng trí tuệ Phật đà chính là hạnh phúc mà mỗi người học Phật nên hướng tới, thể hiện ngay trong Chánh kiến về thờ tự, Chánh kiến về tôn kính, Chánh kiến về luận điểm và Chánh kiến về giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài giảng pháp hay và lợi lạc ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi nghe bài giảng “ Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình : hiện tại và tương lai “ . Con hoan hỷ với gia đình hạnh phúc của Mật Tuệ Tri, và con cũng hoan hỉ , ngưỡng mộ với gia đình của những huynh đệ Kim cang có bạn đồng tu cùng theo một vị Thầy, cùng tông môn và cùng nhau thực hành pháp, và đó là thực sự là hạnh phúc gia đình để đi tìm hạnh phúc chân thật đi theo trí tuệ Phật đà và đến giờ phút quan trọng khi qua đến cận tử nghiệp thì các bạn đồng tu trong gia đình có thế giúp nhau. Nhưng đối với người thế gian, hạnh phúc của họ chỉ có thể đo được bằng các tiêu chí : nhà lầu, xe hơi, thành đạt xã hội …nhưng họ có thực sự hạnh phúc hay không khi lúc nào gia đình cũng bất đồng quan điểm , và đến lúc chết cả gia tài mà họ  dành dụm đều trôi theo mây khói bởi đó cũng chỉ tạm bợ và trôi theo hư không bởi luật vô thường mà thôi bởi lẽ “ thân bằng quyên thuộc lâu năm cũng phải chia tay, tài sản dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi phải bỏ lại, thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác phải ra đi “ ( Ngài Thôt Mê Giang Pô), và khi đến lúc chết họ lại vật vờ trong cơn gió nghiệp đến lúc đó họ mới ngộ ra đâu là hạnh phúc chân thật thì đã quá muốn màng…

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài giảng lợi lạc và giúp cho chúng con hiểu thế nào là hanh phúc gia đình hiện tại và tương lai .con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 10. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi nghe bài pháp” Thế Nào Gọi Là Hạnh Phúc Gia Đình: Hiện Tại và Tương Lai”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con biết gia đình như thế nào mới gọi là hạnh phúc. Về thế gian, mọi người cho rằng gia đình hạnh phúc khi họ có chức quyền, đồng thuận trên dưới, đầy đủ tiện nghi…Nhưng những cái đó vốn là yếu tố thô không bền vững, họ sẽ không giữ những thứ đó mãi vì đời vốn vô thường. Một khi có một người thân của họ mất thì họ sẽ xảy ra bất hòa từ phân chia tài sản, chọn thầy cúng, nghi lễ và càng bất hòa hơn khi trong một nhà mà có nhiều người theo đạo khác nhau. Chẳng hạn người theo đạo này thì chọn thầy này cúng, người kia thì chọn thầy khác rồi xảy ra cãi vã và vô tình đưa người chết về cõi thấp. Và một gia đình thực sự hạnh phúc khi họ hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau. Tốt nhất khi cả gia đình cùng theo một đạo, một tông môn, một vị Thầy và nếu có thành viên nào không theo thì cũng tôn trọng người khác để cùng hòa thuận. Con hoan hỷ với sự hạnh phúc của gia đình huynh Mật Tuệ Tri. Con cũng tán thán tinh thần vô úy của đạo hữu Mật X đã dũng cảm đấu tranh vì lẽ phải, vì tính hợp pháp của pháp luật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 11. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng: “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai” của vị Thầy. Tất cả các thành viên trong gia đình huynh Mật Tuệ Tri đều tôn trọng lẫn nhau, cùng hướng về Thầy, Phật, Pháp, Tăng, thực hành theo đúng chánh pháp nhờ vậy mà có được không khí đầm ấm, hạnh phúc chân thật trong gia đình. Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh Phật hoá gia đình của huynh Mật Tuệ Tri. Con cảm tạ ơn Thầy đã thuyết giảng cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính Bạch Thầy.

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài giảng con hiểu được, hạnh phúc gia đình theo quan niệm của thế gian là sự giàu sang, thành đạt xã hội, có nhà lầu xe hơi con cái đầy đủ, hoà thuận, nhưng hạnh phúc đó rồi cũng mất đi theo lẽ vô thường, nó chỉ là một giấc mơ dễ chịu khiến con người chìm đắm trong sự đau khổ của luân hồi. Hạnh phúc thật sự đó là gia đình cùng có một chí hướng giải thoát, cùng nhau thực hành pháp để được về cõi Tây phương cực lạc, hoặc ít ra cùng hoan hỷ với thành viên trong gia đình theo con đường giải thoát đã chọn. Nên tôn trọng lẫn nhau trong quyền tự do tín ngưỡng, không ép buộc con cái làm  theo ý cha mẹ.

  Con hoan hỷ với gia đình Mật tuệ Tri đạt được hạnh phúc từ thế sự cho đến hạnh phúc của đạo.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng: “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương lai” của Thầy ạ.

  Qua bài con hiểu một gia đình dầu có nhà cao, cửa rộng, tiền bạc đầy đủ cũng không thể gọi là một gia đình hạnh phúc vì khi mạng chung cũng không thể mang những nguyên tố thô đó theo được. Một gia đình hạnh phúc chính là một gia đình thuần nhất, tốt nhất là người tu theo Phật, cùng một vị Thầy, cùng một tông môn, mọi người đều tôn trọng lẫn nhau nhìn về một hướng tâm linh như là một mục đích.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài giảng lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 14. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được nghe Thầy giảng bài pháp ” Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai “. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc.

  Con hoan hỷ với niềm hạnh phúc Phật tánh của gia đình huynh Mật Tuệ Tri đang có được khi các thành viên trong gia đình đều hướng đến Thầy, Phật, Pháp, Tăng, Tam Bảo, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhìn về một hướng tâm linh, đi đến thành phố giải thoát, hiện tại được hạnh phúc an lạc thong dong đời đạo,tương lai có sự chuẩn bị tốt khi mạng trung. Con cầu nguyện ngày càng có nhiều chư huynh đệ kim cang thành tựu hạnh phúc Phật tánh là Phật hoá gia đình mình, cùng chung vị Thầy cùng hướng về quê hương Tây Phương Cực Lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “ Thế Nào Gọi Là Hạnh Phúc Gia Đình” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với hạnh phúc chân thật của trong gia đình huynh Mật Tuệ Tri. Bài  giảng cho con hiểu thế nào là hạnh phúc theo theo quan kiến nhà Phật, với xã hội hiện nay có nhiều người giàu có, có chức có quyền địa vị trong xã hội , nổi tiếng bằng các công việc khác nhau. hạnh phúc này không trường tồn miên viễn; nó không là niềm an lạc cứu cánh. Dù  họ có bao nhiêu niềm hạnh phúc hay tài sản đi nữa, họ sẽ không bao giờ hài lòng rằng họ đã có đầy đủ. Và cuối những hạnh phúc đó cũng mất đi theo lẽ vô thường , khác nào một bông hoa tươi đẹp khi nó còn mới, rồi héo tàn theo thời gian.

  Hạnh phúc gia đình có sự tôn trọng  tự do cá nhân về tĩn ngưỡng tâm linh không gò bó ép buộc. và hạnh phúc bền vững là các thành viên trong  gia đình cùng đồng tu theo Phật pháp cùng vị Thầy cùng tông môn. Thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp giúp ta tránh xa nỗi khổ, an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài giảng “ Thế Nào Gọi Là Hạnh Phúc Gia Đình” ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc cảu phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 16. Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “Thếnào gọi là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương Lai” của Thầy. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của gia đình đạo hữu Mật Tuệ Tri. Hoan hỷ với gia đình hạnh phúc trong hiện tại của đạo hữu Mật Tuệ Tri, mặc dù chưa phải là một gia đình có chung một vị Thầy tâm linh, tuy nhiên lại rất tôn trọng sự lựa chọn con đường tâm linh của con, cháu mình.

  Qua bài giảng của Thầy, con cũng hiểu được như thế nào là niềm hạnh phúc chân thật. Không như quan niệm thông thường của người thế gian, gia đình hạnh phúc là gia đình có nhà lầu, xe hơi , vợ đẹp, con xinh, hay có chức quyền, địa vị trong xã hội. Bởi lẽ như lời dạy của Thánh Tăng Thogme Zanpo” Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi, đừng bám víu vào kiếp sống này”. Mà hạnh phúc chân thực là phải cùng chung một chí hướng, một vị Thầy tâm linh chân chính, chỉ dẫn thực hành theo lời dạy của Đức Thế Tôn, với tôn chỉ an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho gia đình của đạo hữu Mật Tuệ Tri sớm được Phật hóa gia đình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 17. Kính bạch Thầy,
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Với người thế gian, nói tới hạnh phúc gia đình, mọi người chỉ nghĩ tới nhà lầu, xe hơi, vật chất đủ đầy, hay cao hơn chút nữa là sự hoà thuận. Nhưng “thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi và nước mắt rồi cũng phải bỏ lại”. Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về niềm hạnh phúc, lợi lạc của gia đình mà mọi người theo Phật pháp, đặc biệt là cùng một tông môn, một vị thầy. Đồng thời cho dù thành viên nào trong gia đình theo hoặc không theo Phật thì việc thể hiện sự văn minh, thượng tôn pháp luật thông qua việc tôn trọng con đường tâm linh của mỗi cá nhân là điều vô cùng cần thiết và quý giá như gia đình huynh Mật Tuệ Tri.

  Người Việt Nam vốn có truyền thống con cái hiếu thuận cha mẹ, tuy nhiên nhiều trường hợp cha mẹ dùng quyền đó để ép buộc con cái phải làm theo ý mình, kể cả “ép” con từ bỏ việc tu Phật mà theo họ là “tà” trong khi lại ngược lại. Tuy nhiên noi gương vị Thầy với tinh thần vô uý, không khuất phục thế lực tà sư, tà quyền, như đạo hữu X trong câu chuyện Thầy kể, học trò Mật gia sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ con đường đúng đắn mà bản thân đã lựa chọn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 18. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ bài Thầy thuyết giảng “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình hiện tại và tương lai”. Qua đó con hiểu sâu hơn thế nào là hạnh phúc gia đình, đó là mọi người đều có sự đồng thuận cao, tôn trọng lẫn nhau và không có sự áp đặt thô bạo. Tuy nhiên đó vẫn là hạnh phúc thế gian ngắn ngủi, còn hạnh phúc sau khi chết mới dài lâu, mà muốn vậy thì phải tinh tấn thực hành Phật pháp trong đời này. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  OM MANI PADME HUM.

 19. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài giảng này.

  Qua bài giảng con chợt nhớ tiêu chuẩn 5C của giới trẻ Singapore : car (ô tô), cash (tiền mặt), credit card (thẻ tín dụng ngân hàng), cheque (ngân phiếu), condominium (căn hộ cao cấp). Đó là những điều thể hiện giá trị “sành điệu” của cuộc sống. Thế nhưng vì “tâm không hế biết chán, chỉ ôm ấp tham cầu” nên người ta lao vào cuộc sống mưu sinh và khi vô thường đến thì “Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ phải chia tay. Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi sẽ phải ra đi”. Như vậy, cuộc sống tưởng chừng hạnh phúc nhưng có thể mất bất cứ lúc nào.

  Người ta đa phần không biết mình từ đâu đến, chết đi về đâu nên không có sự chuẩn bị cho việc “sinh tử sự đại”. Đến lúc gia đình có người thân mất đi chỉ biết khóc than, chưa kể bi kịch của việc coi thầy. Dòng họ bên con đã từng rơi vào tình cảnh trớ trêu này. Họ tranh cãi vì ai cũng bênh vực ông thầy mình coi là đúng nhất. Lại thêm thầy bói phán người này, người kia không được đưa tang vì….kỵ tuổi nên sau đám tang anh em không thèm nhìn mặt nhau.

  Qua câu chuyện của đạo hữu X và gia đình hạnh phúc của đạo hữu Mật Tuệ Tri, con hiểu rằng hạnh phúc phải xuất phát từ việc mỗi người tôn trọng quyền tự do cá nhân, quyền bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc lẫn nhau. Và tốt nhất là cả nhà cùng theo một đạo, cùng tông môn để dể dàng hoà thuận.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 20. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài Pháp của Thầy. Con cảm ơn Thầy.

  Con hiểu rằng không phải ai trong cuộc đời cũng may mắn được sinh ra trong một gia đình thật sự hạnh phúc, một gia đình mà ở đó có sự đồng thuận, tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên, đặc biệt tất cả đều có cùng chí hướng tâm linh, cùng một vị Thầy, cùng một tông môn. Ở thời mạt Pháp này, khi mà những tà sư hiên ngang lộng hành, tuyên truyền tà vạy, phủ lên đời sống tâm linh một màu u ám, mê tín, đầy nỗi sợ hãi thì những gia đình như huynh Mật Tuệ Tri dường như thật hiếm mà như đạo hữu X thì lại vô cùng nhiều. Nhưng may quá, nói như vậy không phải để chúng con có tư tưởng bi quan hay mặc cảm, tủi phận, mà thực sự đó cũng là động lực để chúng con tinh tấn tu tập, ngõ hầu có thể chuyển những ước muốn thầm kín chính đáng về Phật hóa gia đình trở thành sự thật. Ở Mật Gia Song Nguyễn đã có những tấm gương như đạo huynh Mật Diệu Hằng, đạo huynh Mật Từ… cũng xuất phát điểm là một gia đình “không hạnh phúc” nhưng sau một thời gian tinh tấn tu tập cùng với sự để tâm của vị Thầy đã có được một gia đình hạnh phúc thật sự. Đây là một kết quả vi diệu khó nghĩ tưởng mà chắc chắn nếu không có kênh vận chuyển vị Thầy thì khó để hành giả đón nhận được ơn phước gia trì từ Bổn Tôn.

  Sẽ hạnh phúc làm sao nếu chúng con có được một gia đình mà ở đó tất cả thành viên đều hướng tâm về chánh Pháp, trở thành huynh đệ cùng sách tấn lẫn nhau trên đường đời, đường đạo. Con cầu nguyện cho ước nguyện Phật hóa gia đình của tất cả huynh đệ Kim Cang sẽ sớm viên thành, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có duyên lành nương tựa nơi vị Thầy, Tam Bảo mà hiểu được thế nào là hạnh phúc chân thật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong Hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã nghe bài giảng “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và Tương lai” rồi ạ.

  Qua lời giảng của Thầy con hiểu hơn về hạnh phúc gia đình và hiểu rằng mình cần làm gì và nên làm gì để gia đình mình được hạnh phúc. Con cũng vô cùng hoan hỷ và ngưỡng mộ với hạnh phúc gia đình của đạo huynh Mật Tuệ Tri, đó là điều kiện thuận lợi để khi mạng chung sẽ tiến tới được Tây Phương Cực Lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng của Thầy: “Thế nào là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương lai”

  Nhiều người nghĩ rằng có nhà cao cửa rộng, giàu sang phú quý là hạnh phúc. Do vậy, họ tìm mọi cách để có được danh vọng và tiền tài. Nhưng khi có được cuộc sống sung túc, họ vẫn không có được hạnh phúc ở hiện tại và tương lai vì khi sống không tôn trọng lẫn nhau, không tìm được điểm chung, không thể chia sẻ cùng nhau; khi từ bỏ tấm thân tứ đại thì không ai có thể giúp được họ trước cơn gió nghiệp. Hơn nữa, với những người chưa thực hành pháp thì dù giàu có nhưng vẫn còn nhiều tiềm ẩn trắng tay trong một ngày không xa vì nhân ác con người gây ra họ không thể biết trước được khi nào nghiệp trổ quả. Đặc biệt, đối với người giàu hay người nghèo trong cuộc hành trình thân trung ấm, không ai có thể giúp được họ, một mình họ phải chống trả với cơn gió nghiệp mà tái sanh theo nghiệp lực. Chỉ bằng cách thực hành pháp, con người mới được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Và với gia đình đạo gồm những Phật tử chân chính, được hướng dẫn bởi một vị Thầy chân chính để thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp thì nhất định có được hạnh phúc gia đình ở hiện tại và tương lai. Điều này đã được minh chứng ở rất nhiều gia đình đạo của các đạo huynh, đạo hữu tại Mật gia Song Nguyễn.

  Ngược lại, các thầy ở chùa cao cổng lớn chưa bao giờ dạy cho đồ chúng thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp, họ chỉ cổ súy cho đồ chúng cúng bái, dâng sao giải hạn, cúng dường lao tác. Rất nhiều Phật tử nhiều năm đi chùa chỉ biết rằng lên chùa để cúng dường, lao tác, lên chùa để nhờ thầy cầu an, cầu siêu, giải hạn hằng năm. Họ không hiểu được lời Phật dạy, không thực hành được giáo pháp Phật đà thì làm sao có thể chuyển nghiệp mà có được sự an lạc đời này, cực lạc đời sau?

  Con thấy mình rất may mắn khi được theo chân Thầy, được Thầy nghiêm giáo và Thầy ban cho các phương pháp dễ thực hành, dễ hiểu. Đặc biệt, Thầy tạo cho chúng con cơ hội trợ duyên cho người thân cùng được thực hành pháp, cùng với sự để tâm, giúp đỡ của Thầy gia đình đời của chúng con được thành một gia đình đạo để có được cuộc sống viên tròn đời đạo, đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài giảng lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) hoan hỷ khi được nghe bài giảng của Thầy. Con hiểu được rằng một gia đình hạnh phúc không phải dựa trên nguyên tố thô là sự sung túc về vật chất, mà có được khi các thành viên trong gia đình thấu hiểu, tôn trọng nhau. Và khi các thành viên trong gia đình cùng chung chí hướng tâm linh, cùng tông môn, cùng theo học 1 vị Thầy thì hạnh phúc sẽ trọn vẹn cả hiện tại và tương lai. Con hoan hỷ với hạnh phúc đang hiện hữu nơi gia đình đạo huynh Mật Tuệ Tri, là sự khởi đầu tốt để có kết quả tốt trong tương lai là hạnh phúc miên viễn nơi cõi Tây Phương Cực Lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng Pháp cho chúng con. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn vị Thầy đã vượt ngàn dặm xa xôi để thực hiện pháp sự tại Quảng Ninh và ghé thăm gia đình con, đồng thời ban cho gia đình con và các đạo hữu một bài pháp lợi lạc về ý nghĩa của hạnh phúc gia đình ở hiện tại và vị lai.

  Qua bài giảng này con hiểu rằng hạnh phúc phải xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, sự thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình. Bản thân con sống trong không khí đầm ấm, thuận hòa từ nhỏ nên không nhận ra đó là sự may mắn của bản thân, nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên mà mọi gia đình cần có, vì vậy mà con không có thái độ trân quý nhiều lắm, cũng không cảm thấy hạnh phúc. Đến nay thì con cảm nhận được phần nào thuận duyên mình có được, dù rằng điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

  Con hoàn toàn đồng ý với Thầy rằng nếu mọi thành viên trong gia đình đều chung một con đường tâm linh, chung một vị Thầy thì đó sẽ là cái nhân để trưởng dưỡng hạnh phúc hiện tại và ở kiếp lai sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã được nghe Thầy từ bi giảng Thể nào gọi là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương lai. Nếu thế gian, niềm hạnh phúc của họ là tiền tài danh vọng, gia đình hòa thuận, tất cả điều đó chỉ là nguyên tố thô không thể rốt ráo như ngài Thotmegiangpo nói Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại, thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác phải ra đi… Chỉ khi tất cả người thân trong gia đình cùng hướng niềm tin vào vị Thầy, Phật Pháp Tăng, thực hành pháp theo tông môn, một vị Thầy chân chính trí tuệ, đó mới là 1 gia đình hạnh phúc viên mãn được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Mật Liễu Nguyên cầu nguyện tất cả gia đình huynh đệ kim cang MGSN đều có một gia đình hạnh phúc viên mãn, đời đạo song hành, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội thong dong trên viễn trình về thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 26. Kính bạch Thầy, 

  Con hoan hỷ lắng nghe bài giảng của vị Thầy. Con hoan hỷ với hạnh phúc của gia đình của đạo huynh Mật Tuệ Tri khi tất cả những thành viên trong gia đình dù không cùng quan điểm tôn giáo hay không cùng 1 vị Thầy dạy đạo những vẫn rất tôn trọng và cởi mở cho lựa chọn của nhau.  Những câu chuyện có thật vềbi kịch của những gia đình không hạnh phúc cũng giúp con nhìn nhận lại hoàn cảnh của mình và trân trọng quyền tự do tín ngưỡng mình đang có. Con cầu nguyện cho các huynh đệ MGSN cũng sẽ có được một gia đình hạnh phúc, tự do tu tập theo đúng ý nguyện của mình. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  Om mani pamde hum.  

 27. Mật Từ Quang(Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã nghe bài giảng rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 28. Kính  bạch Thầy.

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Con  cảm tạ  ơn  Thầy đã giảng luận  cho  chúng  con  hiểu về  “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai”.

  Qua bài con  hiểu được hạnh phúc gia đình thật sự  là khi mõi thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng lẫn nhau, không bị  ép buộc quyền tự do cá  nhân hay tự do tính ngưỡng bởi  bậc cha ,mẹ khi  đã đến  tuổi trưởng thành. Xa hơn nữa là  cùng nhìn  về  một hướng  trong tu tập ,  chung  một  tông môn,  cùng thực hành chánh pháp cùng chung một  vị Thầy dạy đạo  để  có  được hạnh phúc gia đình tìm đến hạnh phúc phật tánh  trên nền tảng trí huệ phật đà  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy  . Còn  người thế  gian  họ  cho rằng một gia đình hạnh phúc là  khi  có  được địa vị  trong xã hội,  nhà lầu xe hơi, vợ đẹp , con ngoan. Mà những  điều đó  vẫn nằm trong vô thường  khi  chết  họ  không thể mang  theo được mà  còn bị đau khổ khi phải vật vờ theo gió nghiệp.

  Con  hoan hỷ  với   hạnh phúc gia đình của đạo huynh Mật Tuệ Tri  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy .

  Con  cầu  nguyện sức khỏe và  sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong  tất cả  chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam  Bảo thông qua kênh  vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM.

 29. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy,

  Sau khi nghe bài giảng “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai”, con hoan hỷ với đại gia đình của đạo hữu Mật Tuệ Tri và thêm hiểu hơn về hạnh phúc gia đình dưới ánh sáng chánh kiến.

  Hạnh phúc thế gian vẫn thường lấy các tiêu chuẩn về tiền tài, danh vọng, vật chất nhà lầu xe hơi, chức quyền địa vị xã hội và sự hòa thuận, hòa hợp với nhau làm điểm tựa. Tuy nhiên, hạnh phúc thế gian đó rồi cũng để lại hết khi mạng chung.

  Khi trong nhà có các thành viên gia đình theo các luồng tâm linh khác nhau dễ dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình, đặc biệt khi trong nhà có người cận kề hoặc vừa qua bên kia cửa tử. Và khi thành viên trong gia đình không dùng trí tuệ và chánh kiến để soi rọi mà dùng sức ép của bề trên, sự áp đặt của tà kiến reo rắc nhầm lẫn vàng là cặn thì dễ nhận lấy những hậu quả ngang trái và những “bất hạnh” trong gia đình. Nếu trong nhà dù gia đình chỉ có giàu có tiền bạc cũng chưa hẳn là hạnh phúc.

  Hạnh phúc gia đình là khi thành viên trong nhà cùng chung con đường tâm linh theo chánh kiến Phật đà, và nếu không cùng chung 1 hướng nhìn thì cũng tôn trọng, ủng hộ lẫn nhau.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “Thế nào gọi là hạnh phúc gia đình: hiện tại và tương lai”. Con hoan hỷ với hạnh phúc của gia đình đạo hữu Mật Tuệ Tri khi cả gia đình cùng hướng về nơi Thầy, Phật, pháp, tăng.

  Qua bài giảng của Thầy, con càng hiểu hơn lời khẳng định của Thánh giả Potowa: “Điều gì trái với thế gian là pháp, và ngược lại”. Những gì mà người thế gian cho là hạnh phúc như giàu có, quyền chức, danh vọng… thì đối với pháp, đó hoàn toàn không phải, không bền vững, không chân thật. Tiền bạc như nước nhưng chưa chắc hạnh phúc. Có hạnh phúc thế gian hiện tại cũng chưa chắc là hạnh phúc cho đến hết đời. Tương lai sau khi chết sẽ đi về đâu, không thể biết trước nếu không tu tập. Con nhận ra rằng chúng con đang rất hạnh phúc, đó là niềm hạnh phúc được tu tập giải thoát, để chắc chắn cho hạnh phúc hiện tại lẫn tương lai bền vững và chân thật. Niềm hạnh phúc này sẽ nhân lên thành niềm hạnh phúc gia đình khi các thành viên trong gia đình cùng đồng lòng hướng về Thầy, Phật, pháp, tăng.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện Phật hóa gia đình của con và các huynh đệ kim cang sớm thành tựu!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

   

 31. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng ”thếnào gọi là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương lai”

  Hạnh Phúc đáng quý và trân trọng nhất là hạnh phúc gia đình, hạnh phúc  khi tất cả  các thành viên cùng hướng về chung một suy nghĩ tốt, chiều hướng tích cực  như có thể tu học chung một vị Thầy,Phật, Pháp, Tăng theo hướng chánh Pháp để lợi lạc về sau. Sự đồng thuận tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ ngọt bùi cho nhau có không khí vui vẻ, gắn kết, đầm ấm của gia đình. Nếu vì lí do nào đó không chung chí hướng cũng phải tôn riêng tư của nhau. Không phải hạnh phúc như người ta vẫn hay nghĩ phải có nhà lầu, xe hơi, những tài sản vật chất…

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 32. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 33. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh vị Thầy đã cho con hiểu “gia đình hạnh phúc” thực sự là như thế nào. Con ngưỡng mộ và hoan hỷ với những gia đình như huynh Mật Tuệ Tri và nhiều gia đình các huynh đệ kim cang khác, khi các thành viên trong gia đình đều hướng về Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

   

 34. Mật Diệu Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mai padme hum

 35. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ nghe bài thuyết giảng của vị Thầy: “Thế nào là hạnh phúc gia đình: Hiện tại và tương lai” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp ý nghĩa, lợi lạc.

  Qua bài thuyết giảng của vị Thầy, con hiểu được rằng hạnh phúc gia đình ở thế gian là chưa được ổn định, bởi sự đau khổ, vất vả, dành hết tâm lực, trí lực, sức lực để có được tiền tài, danh vọng, nhà lầu, xe hơi… Còn nữa, trong gia đình mỗi người một quan điểm khác nhau; Thậm chí, trong những gia đình theo tôn giáo (thiên chúa giáo…) có sự áp đặt, không tôn trọng quyền tự do cá nhân…Đã gây ra những mâu thuẫn căng thẳng trong gia đình… Để rồi, khi chưa chết đã phải sống trong “địa ngục trần gian” tù tội vì đã phi phạm pháp luật. Khi họ chết thì đau đớn, luyến tiếc tài sản, sân hận với mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình khi tranh chấp tài sản và rơi vào “cõi thấp”. Bởi vậy Thánh Giả Thogme ZangPo đã dạy: “Thân bằng bằng quyến thuộc lâu năm rồi cũng phải chia tay, tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong trong căn nhà thân xác rồi cũng sẽ ra đi. Đừng bám chấp vào kiếp sống này, đó là pháp hành Bồ tát đạo”(trích trong tác phẩm: 37 pháp hành Bồ tát đạo). Ngược lại, một gia đình thực sự hạnh phúc khi các thành viên hiểu và tôn trọng nhau. Tốt lành nhất là khi gia đình cùng tu theo Phật, vì đạo Phật là tư bi và tự giác, cùng một tông môn, cùng một vị Thầy; Đồng thời cho dù thành viên nào trong gia đình theo hoặc không theo Phật thì vẫn thể hiện ứng xử có văn hóa, thượng tôn pháp luật từ đó tạo điều kiện cho những thành viên đi theo con đường của đức Phật. Tinh tấn thực hành theo quỹ đạo chánh pháp, giúp người tu đạt được: Hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và để “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con hoan hỷ với hạnh phúc gia đình huynh Mật Tuệ Trí bởi sự đồng thuận của cả gia đình đều hướng về: Thây, Phật, Pháp Tăng.

  Con tán thán tinh thần vô úy của đạo hữu Mật X đã đấu tranh vì lẽ phải, vì tính hợp nhất của Luật pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyên cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 36. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng này. Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu được thế nào hạnh phúc gia đình một cách vững bền trong hiện tại và tương lai.

  Qua bài giảng, con hiểu được rằng, ở thế gian người ta hay đo lường hạnh phúc gia đình bằng thước đo tiền tài, danh vọng, vật chất,… những thứ vốn hữu hạn và chỉ nên xem như phương tiện, vậy mà nhiều người lại lầm lạc đem phương tiện làm mục đích; nhân là gây dựng hạnh phúc bằng những thứ không bền vững thì quả đem lại cũng chỉ là thứ hạnh phúc giả tạo không vững bền. Từ đó, con hiểu được lời dạy của vị Thầy; hạnh phúc gia đình được xem là chân thật và bền vững là khi những thành viên trong gia đình tôn trọng và ủng hộ nhau, nhất là cùng chung một mục đích đúng đắn: hướng về hạnh phúc chân thật – hạnh phúc của Phật tánh, và tốt lành nhất là được cùng một tông môn, cùng một vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status