Jan 17, 2019

Posted by in Giáo điển | 55 Comments

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí:

CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

Trong kinh “Ba hạng người khó gặp” Đức Phật chỉ ra có 3. Thứ nhất là Đức Phật, Bồ tát, Thánh tăng; thứ hai là người giảng thuyết được kinh và giới luật; người thứ ba là biết ơn và biết trả ơn. Hầu như 90% các trò đều khẳng định rằng ơn Thầy dạy đạo, truyền pháp, quán đảnh khó lòng đáp đền tương xứng. Quả thực như vậy khi mà trong kinh “Phân biệt cúng dường” Đức Phật dạy cho bà Mahapajapati Gotami đọc tiếng Việt là Ma ha ba xà bà đề (Di mẫu của Đức Phật khi còn là thái tử) rằng khi một người đệ tử được Đạo sư của mình làm lễ Quy y Tam bảo, truyền dạy ngũ giới, hiểu được chân lý tứ diệu đế thì không thể nào đền đáp xứng đáng bằng sự đứng dậy đảnh lễ, chắp tay tôn kính, phụng sự tứ sự (thức ăn, đồ uống, thuốc men, chỗ nghỉ).

Mật gia buổi ban đầu đơn sơ…

Mật gia khi xưa… đường vào còn hoang sơ

Tuy nhiên, với Thầy thì dù là Đạo sư của các trò nhưng Thầy vẫn luôn nhớ ơn các trò về những đóng góp tích cực, hiệu quả trong những năm qua mới có được Mật gia Song Nguyễn như ngày hôm nay. Từ buổi ban đầu khi Mật gia chỉ là một mái nhà cấp 4 đơn sơ, chưa có cổng vào, cỏ lau cao tận đầu người, bửa ăn chỉ là rau lang trong suốt 2 năm dài 2005 – 2006;  Mật Hải luôn sát cánh với Thầy Cô, sau này là Mật Thủy, Mật Viễn, Mật Kính, Mật Phổ, Mật Dung, Mật Hạnh… Giờ đây, khi Thầy Cô đã được nhà cao cửa rộng, phương tiện đi lại hiện đại với 3 chiếc xe hơi, tài lực không còn thời “thiếu trước hụt sau” như thập niên 2010 trở về trước;  số lượng học trò, đệ tử đã nhiều hơn bội phần nhưng làm sao Thầy quên được những năm tháng đó để tự răn mình tấm gương bố thí là đại hạnh thứ 3 của Phổ Hiền Bồ tát.

bửa ăn chỉ là rau lang trong suốt 2 năm dài 2005 – 2006…

các trò đóng góp nhiều bài vở hay và ý nghĩa mà mỗi năm Thầy đều trao giải thưởng…

Trên văn đàn Phật học số lượng gần 2500 bài viết ngút ngàn chánh kiến, thấm đẫm chất tinh thuần Phật pháp, các trò đóng góp nhiều bài vở hay và ý nghĩa mà mỗi năm Thầy đều trao giải thưởng. Nhiều cây bút xuất sắc và triển vọng vẫn còn đó trong lòng Thầy hình ảnh đẹp như Mật Kiên, Mật Hải, Mật Thủy, Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp, Mật Từ, Mật Tuệ Tín, Mật Tịnh Dung, Mật Hạnh Giác, Mật Phê Rô…và nhiều trò khác. Đặc biệt trên trường văn trận bút những bài viết cũng của các trò nêu trên tạo thành ngọn lửa chánh kiến mãnh liệt, đốt cháy rừng tà kiến đang bảo bọc thành trì của tà sư, ngoại đạo, những kẻ đạo đức giả mượn danh nghĩa Phật giáo làm chuyện tà vạy để trục lợi cá nhân.

Mật gia Song Nguyễn rực rỡ y báo với bảng hiệu Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí

Giờ đây khi trời yên sóng lặng, khi Mật gia Song Nguyễn rực rỡ y báo với bảng hiệu Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, CLB UNESCO Yoga Tây Tạng, chúng ta ngày càng lan tỏa hương đạo Thanh trí đến nhiều nơi trong và ngoài nước; Thầy lại càng không thể nào quên công sức của các trò. Bằng 6 phát kiến tâm linh nay gọi là Lục diệu Pháp môn, Thầy đã báo ân chư Phật, đáp đền thâm tình các trò, đặc biệt là đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội. Trong giờ phút thiêng liêng, với sự kiêu hãnh của một danh phận Thái tử Hoàn vũ đồng với các trò chẳng khác, Thầy bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực của các trò trong những năm qua. Thầy khằng định rằng thành tựu tâm linh, thành công thế sự, thành đạt xã hội của Mật gia Song Nguyễn không phải chỉ nhờ vào khả năng của Thầy mà phần lớn nhờ vào góp sức của các trò. Nghĩa tình Sư- Đệ trải qua những tháng ngày gian khó, lận đận cho đến bây giờ khổ tận cam lai, Thầy vẫn còn đó bùi ngùi xót xa cho những trò đã rời xa Mật gia Song Nguyễn vì chấp ngã của mình (vì tôi, nhờ tôi, do tôi, của tôi). Tuy vậy, Thầy sẽ cho đó là bài học kinh nghiệm để quán xét lại ngã tha song đối. Thầy cầu nguyện cho tất cả các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi, vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy. Những lỗi lầm nào của các trò ấy, Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta bà này. Nam mô Hoan hỷ địa Bồ tát Ma ha tát. Om mani padme hum!

Thầy và các trò

Thầy cầu nguyện cho tất cả các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi, vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy…

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley – Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh:

Thanh Tri – the 2ndMind Dharma: SAMYAGDRSTI – PRABHA SAMADHI – Part10: WORDS FROM A MAN WHO WISHES TO BE THE 3RD HARDLY MET PERSON ( Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA)

 


Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI:

Bài 1: LỜI NÓI ĐẦU

Bài 2: THẾ NÀO GỌI LÀ CHÁNH KIẾN?

Bài 3: NHỮNG GÓC TƯ DUY VỀ CHÁNH KIẾN 

Bài 4: ÍCH LỢI TỪ CHÁNH KIẾN, TÁC HẠI TỪ TÀ KIẾN

Bài 5: LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC TRANG BỊ CHÁNH KIẾN TOÀN DIỆN?

Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?

Bài 8: NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐẾN VỚI CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 9: CƠ CẤU VẬN HÀNH CỦA TÂM PHÁP “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”

Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: ““Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội. Bài 10:Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba.”

  Con xúc động khi đọc bài viết này của Thầy. Con nhận thấy rằng dù học trò, đệ tử có đóng góp một chút ít công sức của mình, dù không đáng là bao nhiêu nhưng Thầy luôn ghi nhận và cho chúng con rất nhiều, hơn gấp nhiều lần những gì chúng con làm được. Mà điều chúng con làm cũng là cho chúng con, tinh tấn hành pháp, đọc bài và viết comments cũng để cho chúng con đạt được 3 mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội để đời này an lạc, đời sau cực lạc. Thầy đã từ bi ban cho chúng con lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến sau 25 năm  vượt qua biết bao nhiêu khó nhọc để khảo sát, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả rõ ràng, Thầy không những không yêu cầu chúng con trả ơn Thầy mà ngược lại Thầy còn trân quý sự tinh tấn hành pháp của chúng con. Đọc bài viết này, con cảm thấy xấu hổ vì bản thân không xứng đáng với những điều tốt đẹp Thầy ban cho. Những lúc khó khăn, Thầy luôn tiên phong, thân giáo đi đầu, đến khi có được thành quả, Thầy hoan hỷ chia sẻ thành quả đó cho tất cả học trò và đệ tử để tất cả chúng con đều được nếm hương vị ngọt ngào của hành trình giác ngộ, tựa như xây lâu đài giác ngộ, một mình Thầy thiết kế, giám sát công trình, lo liệu tài lực ; đến khi lâu đài hình thành lung linh, hoành tráng thì chúng con ai cũng được một căn phòng đầy đủ tiện nghi để hân thưởng và sống hạnh phúc, thoải mái.

  Nhưng khi thành công, Thầy không nhận công đầu mà ghi nhận và trân quý công sức ít ỏi của chúng con:“Thầy khẳng định rằng thành tựu tâm linh, thành công thế sự, thành đạt xã hội của Mật gia Song Nguyễn không phải chỉ nhờ vào khả năng của Thầy mà phần lớn nhờ vào góp sức của các trò.” Con xúc động trước tấm lòng của Thầy, sự bị mẫn của Thầy đối với chúng sanh và như lời ngài Patrul Rinpoche đã viết trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi”:

  Vị Thầy với trọn vẹn những phẩm hạnh vô lượng, 

  Chính là trí tuệ và lòng đại bi của tất cả chư Phật,  

  Xuất hiện trong thân người để phổ độ chúng sinh. 

  Ngài là suối nguồn vô song của thành tựu. 

  Không những vậy, trước y báo rực rỡ của Mật gia Song Nguyễn ngày hôm nay, Thầy vẫn canh cánh trong tâm: “Nghĩa tình Sư- Đệ trải qua những tháng ngày gian khó, lận đận cho đến bây giờ khổ tận cam lai, Thầy vẫn còn đó bùi ngùi xót xa cho những trò đã rời xa Mật gia Song Nguyễn vì chấp ngã của mình (vì tôi, nhờ tôi, do tôi, của tôi). Tuy vậy, Thầy sẽ cho đó là bài học kinh nghiệm để quán xét lại ngã tha song đối. Thầy cầu nguyện cho tất cả các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi, vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy. Những lỗi lầm nào của các trò ấy, Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta bà này.”

  Thầy nguyện nhận thay những lỗi lầm mà học trò và đệ tử phạm phải để họ không rơi vào vòng xoáy của luật tắc Nhân Quả, không phải gánh nhận những hậu quả nặng nề do nhân bất kính vị Thầy, vô ơn với vị Thầy và bản thân Thầy lại chấp nhận những khó khăn, thiệt thòi về phần mình để chúng sanh, học trò và đệ tử được an vui, hạnh phúc trên hành trình giác ngộ, có được cơ hội để tiếp tục học Phật pháp. Chúng con thật may mắn được hạnh ngộ với Thầy ở kiếp người ngắn ngủi này, được theo chân vị Thầy luôn nghĩ cho học trò, luôn hết mình, nhiệt tâm vì học trò mà quên đi bản thân mình để cho học trò và đệ tử được đời này an lạc, đời sau cực lạc. Con nhớ đến lời dạy của ngài Patrul Rinpoche đã viết về vị Thầy trong tác phẩm lời vàng của Thầy tôi như sau:“Giống như một hoa tiêu lão luyện, Ngài luôn luôn vạch ra con đường dẫn tới giải thoát và toàn giác cho chúng ta. Như một giọt cam lồ, Ngài dập tắt ngọn lửa dữ của ác nghiệp và của cảm xúc bất thiện. Giống như mặt trời và mặt trăng, Ngài chiếu rọi ánh sáng của Giáo Pháp và xua tan bóng tối dầy đặc của vô minh. Giống như đất, Ngài kiên nhẫn chịu đựng sự vô ơn, ngã lòng, và năng lực của Kiến và Hành của Ngài thì hết sức bao la. Như một cây như ý, Ngài là suối nguồn của tất cả những sự giúp đỡ trong đời này và tất cả hạnh phúc trong những đời sau. Giống như một chiếc bình toàn hảo, Ngài là một kho tàng của tất cả các Thừa và các giáo lý mà người ta từng mong ước. Giống như ngọc như ý, Ngài hiển lộ những khía cạnh không thể nghĩ bàn của bốn công hạnh phù hợp với căn cơ của chúng sinh. Giống như người mẹ hay cha, Ngài yêu thương mỗi một chúng sinh trong vô lượng chúng sinh một cách bình đẳng, không có bất kỳ tham luyến nào với những người thân cận Ngài và ghét bỏ những người khác. Giống như một con sông lớn, lòng đại bi của Ngài bao la tới nỗi dung chứa được tất cả chúng sinh vô tận như không gian, và nhanh chóng tới nỗi cứu giúp được tất cả những chúng sinh đang đau khổ và không người che chở.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và con nguyện hứa bản thân mình sẽ tinh tấn thực hành để không cô phụ tấm lòng của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ !

  Om mani padme hum !

 3. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con thật sự xúc động khi được đọc những dòng cảm niệm của Thầy trong bài viết này – thưa vị Thầy tôn quý !

  Và con đã đọc đi đọc lại nhiều lần bài viết này:

  “Thầy vẫn luôn nhớ ơn các trò về những đóng góp tích cực, hiệu quả trong những năm qua mới có được Mật gia song Nguyễn như ngày hôm nay …cỏ lau cao tận đầu người, bữa ăn chỉ là rau lang trong suốt 2 năm dài”

  Và “Giờ đây, khi Thầy Cô đã được nhà cao cửa rộng…”
  “Giờ đây khi trời yên sóng lặng”
  “Thầy lại càng không thể nào quên công sức của các trò”

  Thưa Thầy! trong lòng con dâng lên một cảm xúc thật khó nói!

  con thầm cảm ơn đạo huynh Mật Hải, đạo huynh Mật Thủy, Mật Viễn, Mật Kính, Mật Phổ, Mật dung, Mật hạnh… và các đạo huynh, đạo hữu đã bên cạnh Thầy Cô những lúc khó khăn nhất của Mật gia Song Nguyễn, và đã cùng với những đạo huynh, đạo hữu sau này tiếp tục đóng góp công sức cùng với Thầy Cô xây dựng nên một Mật gia Song Nguyễn, một Viện Nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí rực rỡ y báo như ngày hôm nay. Những “nhà cao cửa rộng, xe hơi, tài lực …” nay có được cũng chỉ để phục vụ cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh trong đó có chúng học trò. Và hơn tất thảy, với 25 năm, bằng tâm lực, nguyện lực và trí lực của mình, Thầy đã “báo ân chư Phật, đáp đền thâm tình các trò” bằng 6 phát kiến tâm linh (Lục diệu Pháp môn)

  “Trong giờ phút thiêng liêng, với sự kiêu hãnh của một danh phận Thái tử Hoàn vũ đồng với các trò chẳng khác, Thầy bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực của các trò trong những năm qua. Thầy khẳng định rằng thành tựu tâm linh, thành công thế sự, thành đạt xã hội của Mật gia Song Nguyễn không phải chỉ nhờ vào khả năng của thầy mà phần lớn nhờ vào góp sức của các trò”,

  Và trong giờ phút này, Thầy vẫn còn nghĩ đến những học trò dù đã rời xa Mật gia Song Nguyễn, vẫn tấm lòng vị tha, bao dung, độ lượng và từ bi mà nhận thay lỗi lầm của họ để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời.

   

  Thưa vị Thầy tôn quý !

  Con nhớ tới lời dạy của Thánh tăng Thogme Zango trong trước tác ” Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo” rằng:
  ” Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ, và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”

  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để học trò và đệ tử chúng con luôn giữ được tỉnh thức, chú tâm trên con đường chánh niệm trên con đường tu tập từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng, và cũng để không phụ tấm lòng bi mẫn của vị Thầy từ bi mà thật may mắn chúng con được hạnh ngộ trong kiếp này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng được ân hưởng hương Bồ đề từ vị Thầy từ bi, từ Phật pháp vô biên.

  Om Mani Padme Hum !

   

 4. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ và xúc động được đọc bài viết này của Thầy. Con hoan hỷ vì Mật Gia Song Nguyễn đã có những y báo rực rỡ trong thời gian qua với sự thành lập câu lạc bộ, trung tâm, viện nghiên cứu cùng với những thành công thế sự và thành tựu tâm linh của các hội viên, học trò. Đây là minh chứng cho sự đúng đắn của con đường Thanh trí thông qua lục diệu pháp môn phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của Thầy.

  Nhưng điều khiến con xúc động hơn cả là tấm lòng Bồ đề của Thầy dành cho học trò, đệ tử chúng con. Vẫn còn đó ấn tượng sâu sắc trong con về hình ảnh Thầy Cô từ bỏ nơi phồn hoa về xứ núi để tịnh cư, những ngày tháng khó khăn lấy dây rau lang làm thực phẩm qua ngày; những buổi Thầy, Cô cùng các đạo huynh đạo hữu tự tay tham gia pháp sự đào hố xây dựng nền móng đầu tiên cho Mật Gia Song Nguyễn; những thời khắc phong ba bão tố tràn đến Mật Gia nhưng Thầy luôn là người đứng đầu sóng ngọn gió che chắn, bảo vệ chánh pháp, bảo vệ học trò mà không màng bát phong, danh lợi. Vẫn còn đó hình ảnh Thầy trong những chuyến pháp sự đường dài gió bụi, những bữa ăn đơn sơ ven đường, tách cà phê nhạt tạm nơi quán võng giữa 12.00g trưa để kịp cập nhật cho học trò những thông tin pháp sự nóng hổi, hay những ngày liên tục thức khuya dậy sớm chỉ dẫn đệ tử vượt qua những khó khăn, trắc trở có liên quan đến vận mệnh tâm linh của mình. Vẫn còn đó với sáu phát kiến tâm linh tinh tuý Thầy đúc kết và chắt lọc từ hơn 25 năm cuộc đời cay đắng có, thất bại có để mang đến cho chúng con như ngày hôm nay. Chúng con chỉ là những người đến sau có nhiều duyên lành được thừa hưởng những gì Thầy Cô và các đạo huynh đã gây dựng sẵn, từ cơ sở vật chất nơi tịnh trú Mật Gia đến lâu đài Duy Ma Cật online nguy nga tráng lệ. Chúng con quả thật hổ thẹn khi sự đóng góp của chúng con đối với Mật Gia chỉ như hạt cát nhỏ nhoi trong biển Bồ đề tâm rộng lớn của Thầy nhưng Thầy luôn ghi nhận và luôn kịp thời sách tấn chúng con. Những điều chúng con nhận được ở Thầy nhiều hơn gấp trăm lần những gì chúng con có thể đền đáp công ơn Thầy nếu nghĩ tưởng về tương lai hạnh phúc miên viễn và hiện tại an lạc, hanh thông, điều mà không ai có thể mang lại cho chúng con ngoài vị Thầy, vị Đạo sư Thanh trí.

  Con không biết diễn tả sự xúc động của con như thế nào khi được đọc những dòng tâm huyết của Thầy dành cho học trò chúng con, kể cả những người đã rời xa Mật Gia Song Nguyễn vì chấp ngã: “Thầy vẫn còn đó bùi ngùi xót xa cho những trò đã rời xa Mật Gia Song Nguyễn vì chấp ngã của mình (vì tôi, nhờ tôi, do tôi, của tôi).Tuy vậy, Thầy sẽ cho đó là bài học kinh nghiệm để quán xét ngã tha song đối. Thầy cầu nguyện cho tất cả các học trò, đệ tử Mật Gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi, vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy. Những lỗi lầm nào của các trò ấy, Thầy nguyện nhận thay họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc nhân quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh vào cõi Tây phương cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta Bà này.” Nếu không phải với tấm lòng vị tha và bi mẫn sẽ không một vị Thầy nào, vốn đồng với chư Phật chẳng khác, lại có thể phát nguyện nhận hết lỗi lầm của học trò và “tự quán xét ngã tha” của bản thân như vậy. Lời phát nguyện của Thầy khiến con xúc động bao nhiêu thì càng hổ thẹn bấy nhiêu vì sự vô minh, vị kỷ của bản thân. Chính chúng con mới là người cần phải quán xét lại tâm thức phi đạo đức của mình để không cô phụ tấm lòng của Thầy dành cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để luôn làm người biết ơn và biết trả ơn đúng pháp. Con nguyện tinh tấn thực hành Pháp hơn nữa, đặc biệt là tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội, để không phụ tâm huyết của Thầy dành cho học trò, đệ tử chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh và chúng con

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 10: “Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba” trong “Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến Quang minh Tam muội” của vị Thầy. Con rất xúc động trước sự bi mẫn nơi vị Thầy, Thầy đã ban cho chúng con những gì quý báu nhất cho chúng con trong cuộc đời này đó là những phương tiện và con đường thoát khỏi luân hồi sinh tử. Để phát lồ 6 phương tiện tâm linh quyết định vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thật không dễ dàng, Thầy phải mất 25 năm khảo sát, khảo cứu, thực hành, ứng dụng, có kết quả mới có được, Thầy liền đem thành tựu tâm linh này từ bi ban cho chúng con diễn tập, thực hành, chỉ trong một thời gian ngắn chúng con nhận được vô số lợi lạc nhưng đôi lúc chúng con lại báo đáp lên Thầy bằng sự thờ ơ, vô cảm, vô ơn.  Trong khi những việc chúng con đóng góp dù rất nhỏ bé nhưng Thầy đều ghi nhận, từ bi sách tấn. Thậm chí chúng con phạm phải những lỗi lầm, có người đã ra đi, có người ở lại nhưng Thầy vẫn luôn hết lòng với học trò “Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta bà này”. Câu chữ thật khó mà diễn tả nổi công ơn chỉ dạy của vị Thầy, con chỉ biết báo đáp ơn Thầy bằng cách tuân lời vị Thầy và tinh tấn thực hành pháp. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho chúng con luôn biết ghi nhớ trở thành người biết ơn và biết trả ơn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Kính bạch Thầy!

  Con xúc động khi đọc tới bài số 10 này.  Một cảm giác bừng tỉnh,  một sự tự hào khi hiện thời bản thân con và nhiều huynh đệ kim cang vẫn còn được “lân mẫn” bên vị Thầy,  thông qua nhiều phương tiện,  tu pháp lấy mục tiêu là tích tập trí huệ Phật đà,  công đức nhắm hóa giải những khó khăn hiện tiền.  Và cũng vui khi không ít học trò,  đệ tử đã không còn được sát cánh cùng sự phát triển vượt bậc tại Mật gia hiện tại,  song một lẽ duyên vị lai,  sẽ vẫn còn có những cơ hội để được tiếp tục mạch truyền tâm pháp dưới sự phát tâm từ bi của vị Thầy.

  Vì lẽ vô thường mà mỗi nhân sinh sẽ cảm nhận rõ hơn cơ hội dành cho bản thân.  Thực có những điều có thể qua sách vở,  trang mạng và đặc biệt nếu được sự chỉ dạy của vị Thầy.  Cho nên trong hạn cuộc nhân sinh,  cái còn dư dụng không phải là khối tài sản,  vật chất hay danh tiếng mà chính là thành quả của chính bản thân sau chuỗi thời gian dài viên miễn trôi lăn trong luân hồi.  Những nghiệp thiện lành,  những ác duyên như bóng với hình đan xen vào từng diễn tiến của cuộc sống dẫn tới những nghiệp quả thật khó lường trước.  Do đó,  dẫu một biến chuyển dù nhỏ song đem đến những điều hỷ lạc đôi lúc “giá trị” gấp nhiều lần với những thành công mà xen lẫn trong đó tâm trạng bất an,  vô định.

  Con cũng hoan hỷ với sự phát triển của Mật gia Song Nguyễn và nay là Viện Nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng yoga Thanh Trí với sự kết nối trong và ngoài nước từ khắp muôn phương.  Và không ít các đạo huynh ,  đạo hữu đã và đang có những cơ hội thuận lợi để phát triển bản thân nhờ sự cố gắng của bản thân cùng sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe,  trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức,  chánh niệm và chú tâm để không mất đi cơ hội đạt được thành tựu tâm linh cũng như có được đời sống an lạc hiện kiếp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết của Thầy: “ Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội. Bài 10: “ Tâm sự của kẻ luôn được noi gương hạng người thứ ba”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban tặng cho chúng con bài học pháp quý báu về sự biết ơn và biết trả ơn.  Vị Thầy chính là tấm gương sáng về hạng người thứ ba biết ơn và biết trả ơn và Thầy cũng chính là đại diện cho Tam Bảo.

  Tâm bồ đề của vị Thầy dành cho đệ tử thật không thể nghĩ bàn và là minh chứng chân thật sống động cho lời dạy của Đại Sỹ Liên Hoa Sanh chỉ dạy: “ Thầy con công đức như lớp lớp mây”. Và Thánh giả Mã Minh  đã chỉ dạy trong năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư:

  “ Công đức của Thầy không thể nghĩ bàn.

  Mật Điển siêu diệu đã khắc ghi”

  Bởi vì Thầy luôn thực hiện giới 42 “chăm sóc đệ tử”, để tâm, quan tâm,  từ bi an nhẫn chỉ dạy học trò không quản ngại thân sơ. Dù chỉ một nỗ lực nhỏ như hạt cát của học trò Thầy cũng ghi nhận động viên sách tấn, nhưng khi học trò vì vô minh mắc phải lỗi lầm thì “Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc nhân quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây Phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta bà này”.

  Ngẫm đến đây bản thân con cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình. Vì con đã được đón nhận vô vàn ơn phước từ tâm bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy như đại dương bao la không đáy, nhưng bản thân con đã làm gì để đền đáp công ơn vị Thầy? Hay bản thân con đã có lúc vô minh mà phạm giới bất kính vị Thầy để giờ đây Thầy  phải gánh chịu nghiệp quả mà con gây ra? Mà dù con có nỗ lực cố gắng để đề đáp công ơn vị Thầy bao nhiêu thì cũng chỉ như giọt nước so với đại dương bao la không đáy ơn phước của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn tấm lòng bồ đề từ bi và trí tuệ của vị Thầy đã dành hết tâm lực, trí lực, sức lực, nguyện lực xây dựng Lâu Đài Duy Ma Cật, Lục diệu pháp môn, Yoga Thanh Trí trong hơn 25 năm qua. Để giờ đây, con được tận hưởng “ ngồi mát ăn bát vàng”, sống trong Lâu Đài Duy Ma Cật tràn ngập chánh kiến quang minh tam muội, có vườn hoa đạo pháp  tỏa ngát hương đạo được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm sám hối vị Thầy về những lỗi lầm vì vô minh con đã mắc phải và xin gánh chịu  tất cả những hậu quả mà con đã gây ra mà không làm ảnh hưởng đến vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con có được vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để con phòng hộ tâm mình trước những điều tà niệm, và luôn trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sư, tinh tấn thực hành pháp để không  cô phụ tấm lòng bi mẫn của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện:

  “Hỡi Đại Sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp

  Hỡi những bậc Toàn giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con.”

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và  sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh  tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 8. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con hoan hỷ ngưỡng mộ và tán thán bút lực dồi dào của vị Thầy chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành 10 bài về “đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: Chánh kiến quang minh tam muội”.  Đồng thời qua bài viết thứ 10 của vị Thầy  là “Tâm sự của kẻ luôn mong muốn được noi giương hạng người thứ Ba”, con rưng rưng xúc động trước tấm lòng Bồ đề của vị Thầy luôn vì chúng sanh vì chúng học trò dù rằng với bản chất ương bương do tập khí cũ để lại mà nhiều khi mất tỉnh thức. Đồng thời con đã hiểu vì sao Thánh tăng Atisha đã dạy “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” về những công hạnh vị Thầy đã giúp cho chúng con được thong dong bước đến thành phố giải thoát.

  Đức Phật vì chúng sanh mà thị hiện ở cõi Ta Bà này với giáo pháp truyền trao để chúng sanh hết khổ. Nhưng thời đại chúng con đang sống đã qua hơn 2500 Đức Phật thị hiện nên chỉ còn vị Thầy là đại diện cho Phật, Pháp, Tăng, để dạy và giảng giải chúng con hiểu được pháp cao quí Đức Phật để lại. Bằng niềm tin mãnh liệt vào pháp, bằng sự tinh tấn dũng mãnh vượt qua thời gian đầu đầy gian khổ mà vị Thầy đã tạo ra Yoga Thanh Trí với Lục diệu pháp môn là Người đã “báo ân chư Phật, đáp đền thâm tình các trò”. Dù rằng chúng con có những đóng  góp gì nhỏ bé, dù rằng học trò đệ tử đang hiện diện hay đã rời xa Thầy  đều được Thầy ghi nhận, từ bi sách tấn. Nếu có phạm lỗi vì bản thân mất tỉnh thức để cho bản ngã sai xử mà phạm giới, vị Thầy vẫn từ bi “những lỗi lầm nào của các trò ấy, Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây Phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta Bà này”. Với   chánh báu và Y báu rực rỡ của Mật Gia Song Nguyễn là thành tựu tâm linh, thành công thế sự, thành đạt xã hội là nhờ vào sự dẫn dắt lèo lái của vị Thầy. Cũng như những phát triển, chuyển hoá tâm  của chúng con mỗi ngày một tốt hơn cả về thế gian lẫn trong đạo pháp đều là nhờ sự chỉ dạy, sự thân giáo của vị Thầy bằng cả thân ngữ tâm. Vì nếu không có Thầy thì chúng con vẫn vô tư ngụp lặn trong vô minh mà lấy khổ làm vui. Con nguyện cầu cho bản thân và các huynh đệ Kim cang sẽ luôn tỉnh thức, tinh tấn, chánh niệm thực hành pháp, tuân lời vị Thầy, xây dựng sự sùng kính Đạo sư để tạo nền tảng giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu bộ môn Yoga Thanh Trí được phổ truyền muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Kính bạch Thầy,

  Con xúc động khi đọc bài viết “Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI. Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA”.

  Qua bài viết, con thấy rằng mỗi một đóng góp của chúng con dù nhỏ nhoi nhưng Thầy luôn ghi nhận và trân trọng. Thầy “trả ơn” chúng con hào phóng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã thân giáo, dạy chúng con bài học về sự khiêm cung, biết ơn và biết trả ơn để trở thành một trong ba hạng người khó gặp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật hoan hỉ và bội phục sau khi đọc xong loạt 10 bài của Thầy: “Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”. Đây là Pháp thân của vị Thầy – bậc Đạo sư Thanh Trí, được viết liền mạch trong vòng một tuần (từ 10/01 đến 17/01/2019) với đầy ắp chánh kiến nhà Phật để ứng dụng thực hành văn-tư-tu vì mục đích đạt đến quang minh tam muội, chứ không vì đàm huyền thuyết diệu. Con xin phép Thầy được tóm lượt nội dung mỗi bài, để từ đó một lần nữa tán thán công hạnh bậc Đạo sư Thanh trí trên quan kiến nhà Phật.
  Bài 1: LỜI NÓI ĐẦU
  -Xác lập danh xưng: Thầy không chấp nhận danh xưng là Đạo sư Mật giáo từ comment của Mật Hạnh Giác, do đó chỉnh sửa lại từ ngữ phù hợp là Đạo sư Thanh trí. Điều này chính xác về phương diện lý sự viên dung bởi lẽ Mật gia Song Nguyễn được công nhận là Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí, được cấp Giấy chứng nhận hoạt động khoa học do Bộ Khoa học & Công nghệ cấp ngày 16/03/2018.
  -Minh định thuật ngữ: Thế nào gọi là Thanh Trí? Nếu viết hoa tức là tên tổ chức hoạt động khoa học của Mật gia Song Nguyễn chúng ta. Nếu viết thường từ “thanh trí” gọi là một bộ môn khoa học biện chứng tâm linh dựa trên nền tảng trí tuệ Phật đà. Thanh trí nên được hiểu là mục đích của bộ môn Yoga này: tâm tịnh trí thanh.
  -Luận giải thuật ngữ: Tâm tịnh có nghĩa là trạng thái tâm thoát khỏi bát phong, là tám ngọn gió lẫy lừng thế gian : được-mất; khen- chê; vinh- nhục; sướng- khổ. Ở ngoại đạo vẫn còn bất tịnh dù rằng thiện tâm. Với những hành giả đạo Phật dù tâm hành của họ mới thiện lương nhưng mục đích tối thượng hướng đến là tịnh tâm, có nghĩa là không thiện, không ác mà là tâm Bồ đề.
  -Thành tựu giáo pháp: Sau 25 năm nghiên cứu, phát kiến, ứng dụng, thực hành và có kết quả, Thầy sở hữu được 6 phát kiến tâm linh gọi là “lục diệu pháp môn” gồm: (1) Bát pháp quy y; (2) Cúng dường bất khả gián đoạn; (3) Bồ đề tâm định quán; (4) Liên hoa bách bộ thần chú Đà la ni; (5) Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ; (6) Chánh kiến quang minh tam muội.
  Bài 2: THẾ NÀO GỌI LÀ CHÁNH KIẾN?
  -Tầm quan trọng: Chánh kiến đứng đầu vị trí (Bát chánh đạo) khẳng định được tầm quan trọng của mình. Bởi lẽ nếu thiếu hoặc không có chánh kiến thì sẽ không thể tồn tại hoặc phát triển những cái “chánh” còn lại, tựa như nền nhà bị sụp thì toàn bộ tường nhà, nóc nhà, cột nhà đều bị hư hỏng dẫn đến đổ nát.
  -Tính cần thiết: Do vậy, hành giả Phật pháp trước khi thực hành cần phải nắm vững chánh kiến để từ đó mới có được tuệ quang soi sáng đường tu của mình trên đạo trình miên viễn đầy bất trắc và chướng ngại từ loài người và không phải là người.
  -Trái với chánh kiến là tà kiến. Đã là tà kiến thì rơi và tà đạo, khác với chánh đạo mà Đức Phật phổ truyền. Chữ “tà” ở đây chưa hẳn là nghĩa xấu, nghĩa tiêu cực mà hàm ý “chưa rốt ráo”, “chưa giải thoát”. Những đạo sư Tiên đạo, Thiên đạo, Thần đạo cũng rao truyền tin mừng, cổ súy làm lành tránh dữ nhưng kết quả cuối cùng của họ chỉ hạn cuộc trong luân hồi sanh tử.
  -Cần tránh việc: muốn đạt trí tuệ Bát nhã lại bỏ qua chánh kiến hoặc chánh kiến bất thuần (pha tạp nét riêng của ngoại đạo)!
  Bài 3: NHỮNG GÓC TƯ DUY VỀ CHÁNH KIẾN
  -Ưu việt của đạo Phật: đối với ngoại đạo đắc thiền không phải dễ dàng, thường là trải qua trăm khăn ngàn khó mới thành tựu. Trong khi đó thầy tu đạo Phật chỉ cần giữ đúng 5 giới là được sánh ngang hàng.
  -Bốn phương diện chánh kiến: Chánh kiến thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát.
  -Tác hại: Người không có chánh kiến, thiếu chánh kiến xem như xây nhà trên cát. Đây là nguyên nhân chủ yếu vì sao tu lâu năm mà vẫn như mới bước vào cổng đạo, chẳng hiểu gì về giáo điển, giáo pháp.
  Bài 4: ÍCH LỢI TỪ CHÁNH KIẾN, TÁC HẠI TỪ TÀ KIẾN
  -Ích lợi thiết thực nhất của chánh kiến: “là giúp người thực hành Phật pháp không chấp vào “của tôi”, không ích kỷ “vì tôi”, không ngã mạn “do tôi””.
  – “Nhờ có chánh kiến về giải thoát mà tất cả học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn song hành thực chất đức huệ song tu, giúp cho những ai thực hành pháp được kết quả nhanh hơn”.
  -“Những người thực hành Phật pháp nhưng không phải ai cũng trang bị được chánh kiến. Những người đó tuy trang bị được chánh kiến nhưng vẫn chưa đầy đủ cho nên họ vẫn còn phạm sai lầm một, hai, ba trong 4 phương diện chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm mà thể hiện rõ nhất là khi đối luận họ thường lập luận chủ quan, khinh suất trái với tinh thần Nhân minh học đạo Phật về “ngũ lượng phương tiện biện giải””.
  -“Hậu quả cụ thể của những người thực hành Phật pháp thiếu chánh kiến là (1) tu nhiều được ít (2) việc thế sự không thành mà việc tu cũng chẳng đạt (3) ngã chấp (chấp vào cái tôi) và pháp chấp (chấp vào pháp tu) ngày một tăng (4) gương mặt u ám hoặc khắc khổ bởi xung động tiêu cực tâm lý chứa chất dồn ứ lại trong thân và tâm (5) gặp nhiều rủi ro bất ngờ (6) khó thác sanh về cõi Phật.”
  -“Những hành giả Phật pháp được trang bị đầy đủ chánh kiến sẽ ngược lại như trên (1) tu ít được nhiều (2) đạo pháp tinh tấn thế sự hanh thông (3) ngã chấp và pháp chấp giảm dần đến không còn (4) gương mặt rạng rỡ, sắc diện quang nhuận bởi ba động quang minh ngày càng tích hợp (5) gặp nhiều thuận duyên bất ngờ (6) sau khi mạng chung sẽ thác sanh về cõi Phật”.
  -Kết luận bằng trích dẫn kinh Kalama: “…để đạt chánh kiến không phải từ ảnh hưởng người khác mà chính bản thân mình vào cuộc mới mong thành tựu, còn đường tu ngắn dài như thế nào là tùy thuộc vào hướng dẫn, chỉ dẫn của vị Thầy dạy đạo”.
  Bài 5: LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC TRANG BỊ CHÁNH KIẾN TOÀN DIỆN?
  -Chánh kiến từ kinh điển: mênh mông, khó liên hệ với thực tế hiện tại.
  -Chánh kiến từ Mật gia Song Nguyễn: “Thầy dùng tâm lực, nguyện lực, trí lực trích xuất từ những kinh Phật, Thánh đức đạo Phật dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí để trang bị phương tiện thiện xảo là hạ tầng ngữ nghĩa, theo tôn chỉ “Cuộc sống tức là Pháp. Pháp tức là cuộc sống” sao cho dễ đọc, dễ hiểu, dễ tiếp thu, không mất thời gian vào chùa như Quốc sư Huệ Trung đời Nhà Đường của Trung Quốc trải qua 45 năm chuyên đọc và nghiên cứu kinh điển ở chùa; đại sư Ấn Quang- 20 năm…”
  -Để có chánh kiến, phải có chánh tinh tấn: “Học trò, đệ tử muốn trang bị chánh kiến đầy đủ và toàn diện thì phải đọc mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Đây là lý do tại sao Thầy đã nhiều lần nhắc nhở chúng con đọc bài trên chanhtuduy.com thường xuyên để có được chánh kiến, thậm chí đến mức nộ pháp, rút tài khoản khiến cho không ít người giận lẫy, hờn trách, thậm chi còn chỉ trích gay gắt Thầy vì tấm lòng từ bi của Thầy”.
  Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?
  -Khởi phát niềm kiêu hãnh chánh kiến nhà Phật: “…chúng ta là những hành giả Thanh trí bình thường, chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà. Quả thực nếu ngoại đạo biết được như vậy, họ cho rằng nằm mơ cũng không thể ngờ!”
  -Nhận ra đâu là chân giá trị: “…diện mạo hành giả ngoại đạo tuy giáo sĩ, mục sư, linh mục dù phương phi nhưng thiếu sắc diện. Cho dù họ có sắc diện nhân từ, phúc hậu nhưng thiếu thần sắc là quang sắc trên gương mặt. Cho dù họ có được thần sắc như thế, nhưng họ không thể rạng ngời thần thái gọi là tuệ quang. Giống như vị Tiên nhân tuy cốt cách oai nghiêm nhưng quang sắc của họ chỉ sáng ngời sắc diện, không lộ xuất được tuệ quang, vốn chỉ có ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến”.
  -“Từ đây suy ra chánh kiến được quang minh cần phải được đầy đủ. Chữ “đầy” (mãn) có nghĩa là tích lũy nhiều, chữ “đủ” (viên) có nghĩa là toàn diện. Có nhiều hành giả chỉ “đầy” chánh kiến như tụng kinh, trì chú, bố thí, cúng dường, niệm Phật, thiền định…nhưng chưa “đủ” chánh kiến vì họ thiếu 1 trong 3 hoặc 4 phương diện chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát, nên “tỏa sáng” được từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang”.
  -“Vì Thầy trò chúng ta viết ra dựa trên phương tiện biện giải gọi là “thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn. Từ đây suy ra, đọc bài trên chanhtuduy.com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không cần phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh, phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn nhiều hơn những thế kỷ trước”.
  -Tiếp cận chánh kiến: “…đọc bài trên chanhtuduy.com nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn làm người; đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung; đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này”.
  -Gieo nhân chánh kiến: “Comments chính thực là gương phản ánh chân thực cố gắng của người đọc bởi họ viết ra những gì đã cảm niệm, đã tuệ tri, gọi bày tỏ hoạt động chánh kiến của họ thông qua chánh ngữ (dạng viết), chánh nghiệp (lao động giải thoát), sau rốt là chánh niệm. Suy ra đọc bài và comments hành giả cùng một lúc thực hành 4/ 8 món bát chánh đạo. Từ đây cũng suy ra, đọc bài và comments hành giả cùng một lúc thực hành 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật (lễ bái, sám hối, cầu nguyện, bố thí, đọc tụng kinh điển, thuyết pháp, niệm Phật, trì chú, thiền định…)”.
  -Gặt quả chánh kiến: “Một khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói “chuyển bại thành thắng” , “trong rủi có may””.
  Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?
  -“Ánh sáng trí tuệ của hành giả đạo Phật rực rỡ hơn nhiều lần so với quang minh của các chư thiên cõi trời Sắc giới, bởi nó được dệt bằng chánh kiến Phật đà được chư Phật 10 phương gia trì thần lực”.
  -“Song, với chánh kiến quang minh tam muội chúng ta không dùng đề mục (kasina) là đối tượng tĩnh vật như xanh, vàng, đỏ, trắng, đất, nước, gió, lửa, hư không..mà chúng ta dùng chánh kiến làm đề mục, nên hành giả trụ tâm từ cấp độ từng phần đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt (nhất tâm). Như vậy, tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc. Nhờ đặc điểm của chánh kiến tam muội như đã nêu trên mà diễn trình đến nhất tâm của hành giả không bị lệ thuộc vào không gian linh thánh (thiền phòng, bàn thờ, chánh điện); thay vào đó là tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến (thân, ngữ, tâm), làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt)”.
  -“Bát pháp Quy y là một trong những điều kiện cần hết sức quan trọng cho hoạt động tâm linh Chánh kiến đạt trình độ nhất tâm (tam muội). Tựa như khung sườn của mái che tự chế, Bát pháp Quy y có 8 trụ cột tạo thành bóng lành cho hành giả nương tựa thần lực Bổn tôn, Đạo sư, Dakini, đặc biệt là vị Thầy của mình: Vị Thầy đại diện cho Tam bảo, sùng kính Đạo sư là nền tảng Giác ngộ”.
  -“Nếu chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành thì chánh kiến tam muội chủ yếu là ứng dụng giáo pháp, theo Kim cang thừa gọi là hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới” (lợi lạc cho vô số chúng sanh). Bằng những luận cứ từ chánh kiến, những luận chứng, luận giải, minh định về chánh kiến, được Đức Phật và các bậc Thánh đức đã giáo huấn; hành giả triển khai và ứng dụng linh hoạt và hiệu quả qua nhận thức luận, phương pháp luận phù hợp đối tượng, hoàn cảnh”.
  -“Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu, tài ít mà địa vị cao, thân không lập được công to mà bỗng lộc nhiều.., đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội. Thêm một lưu ý cuối cùng của chánh kiến quang minh tam muội, khác với ngoại đạo là sẽ khởi phát thần thông biến hóa (biến hóa khôn lường), tha tâm thần thông (biết rõ tâm ý đối tượng) mà ở đây sẽ đạt “giáo hóa thần thông””.
  Bài 8: NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐẾN VỚI CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI
  -“Theo trường phái Kim cang thừa của đạo Phật, điều giới cao diệu nhất là 1/14 Mật giới chính thống là “tôn kính, không chỉ trích, phê bình vị Thầy””.
  -Nên hiểu Thầy nộ pháp là để trò tiến bộ trên đường đạo
  -Không sợ phạm lỗi, chỉ sợ không kịp tỉnh thức sám hối.
  Bài 9: CƠ CẤU VẬN HÀNH CỦA TÂM PHÁP “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”
  -Xuất xứ của tâm pháp “Chánh kiến Quang minh Tam muội”: “Từ những trước tác tâm linh của Thầy và từ 500 bài viết ban đầu về Phật pháp, đến những ngày đầu lập ra trang mạng chanhtuduy.com”
  -Sự lan tỏa: “Từ ít đến nhiều bài của Thầy và đệ tử, từ người đọc trong nước đến quốc tế, và đã có nhiều học trò ngoại quốc nhờ nhịp cầu chanhtuduy.com”.
  -Vị thế của chanhtuduy.com: “Hiện nay, trên văn đàn Phật học toàn cầu chỉ có ở Mật gia Song Nguyễn mới xây dựng được căn phòng Duy ma cật (chanhtuduy.com). Vì sao? Bởi vì muốn thành lập một trang mạng như vậy hay nói cách khác là muốn xây dựng một căn phòng Duy ma cật, cần phải có 500 – 1000 viên gạch chánh kiến trở lên”.
  -« Trong mỗi bài viết (trên chanhtuduy.com) đều không tự ý lập ngôn, không tùy tiện lập luận mà chỉ tuân theo “thánh giáo lượng” (nói viết trên căn cứ Phật học, trên luận chứng thánh ngôn) cho nên chuyển tải đầy đủ hoặc từng phần những giáo huấn, di ngôn và khai thị của Đức Phật và các bậc Thánh đức đạo Phật nên vì đó mà có thể gọi là đọc tụng kinh điển. Ở Mật gia Song Nguyễn, nhờ trang bị chánh kiến từ từng phần đến toàn phần cho mỗi học trò, đệ tử nên lượng công đức từ đó sẽ được tích tập nhiều tùy theo chánh tinh tấn của mỗi người ».
  Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA
  -“Trong kinh “Ba hạng người khó gặp” Đức Phật chỉ ra có 3. Thứ nhất là Đức Phật, Bồ tát, Thánh tăng; thứ hai là người giảng thuyết được kinh và giới luật; người thứ ba là biết ơn và biết trả ơn. Ở đây, Thầy thân giáo đề cập việc “biết ơn” đệ tử”.
  -Thầy ghi nhận: Mật gia Song Nguyễn từ khi Thầy “khai sơn phá thạch” thuở còn “hàn vi”, đến bây giờ được phong quang cảnh sắc, chánh báo tương ưng y báo qua nhiều phương diện nhờ Thầy cùng nhiều đệ tử và học trò từng “đồng cam cộng khổ”: Tùy vào “sở trường” của mỗi người về lao lực, tài lực, trí lực v.v… mà đóng góp vào cơ sở vật chất MGSN và lâu đài Duy ma cật chanhtuduy.com. Đó là sự “đền ơn” hạn cuộc của trò đối với Thầy.
  -Còn đây là cách “trả ơn” vô giá của Thầy đối với trò: “Bằng 6 phát kiến tâm linh nay gọi là Lục diệu Pháp môn, Thầy đã báo ân chư Phật, đáp đền thâm tình các trò, đặc biệt là đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội”.
  -Thầy thân giáo Tứ vô lượng tâm (Từ, Bi, Hỉ, Xả) là phẩm tính của Bổn tôn Quan Âm Tứ thủ: “Thầy cầu nguyện cho tất cả các học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi, vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy. Những lỗi lầm nào của các trò ấy, Thầy nguyện nhận thay để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi Ta bà này”.
  Kính bạch Thầy!
  Trên là những tóm tắt nội dung sơ lược, dù là sao chép lại ý và lời Thầy qua mỗi bài, nhưng vẫn khó lòng “gói” hết 10 bài trong comment này. Tuy nhiên, với “bộ khung” khái lược này, con mới có được cái nhìn tổng hợp về sự nhất quán xuyên suốt nơi vị Thầy, chẳng khác gì “kinh” nơi Đức Phật. Từ đó con thấy được ở Thầy một vị Thầy luôn luôn “cách tân” và… “cách mạng” trong hoạt động tâm linh! Có thể nêu rất nhiều ví dụ từ trước đến giờ. Nhưng trong loạt bài này, 2 điển hình nổi bật nhất, đó là:
  -Không dùng danh xưng “Đạo sư Mật giáo”, mà dùng “Đạo sư Thanh Trí”.
  -Không chú trọng tụng kinh gõ mõ trong thiền phòng, mà thay vào đó là khuyến khích tinh tấn đọc bài và comments trên chanhtuduy.com
  Vậy có “quái lạ” so với đạo Phật truyền thống không? Không hề! Con xin dẫn ra một câu chuyện thiền “thuần Việt”, thuộc phái Trúc lâm Yên Tử. Đức Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), vị vua anh minh và thông tuệ bậc nhất triều Trần, hai lần lãnh đạo toàn dân ta đánh thắng giặc Nguyên – Mông, sau đi tu, sáng lập ra dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, mà Người được tôn vinh là Vị Tổ thứ Nhất, đã trả lời và giải thích cho các môn đệ về Phật, Pháp, Tăng như sau:
  -Bạch Thầy, thế nào là Phật?
  -Chấp theo lối cũ là không đúng!
  -Bạch Thầy, thế nào là Pháp?
  -Chấp theo lối cũ là không đúng!
  -Bạch Thầy, thế nào là Tăng?
  -Chấp theo lối cũ là không đúng!
  Câu chuyện chỉ ra: chỉ có phá chấp mới không bị nô lệ tâm linh, mới có thể đạt đến cứu cánh giải thoát. Và đệ tử chúng con đã gặp được ở Thầy sự “phá chấp” triệt để ấy! Cho dù là “truyền thống” đạo Phật nhưng mấy ngàn năm bị pha tạp ngoại đạo, Thầy vẫn nhận ra và chỉ rõ cho chúng con đó là “truyền thống vô minh không đáng theo”!
  Đó là minh chứng trí huệ của vị Đạo sư Thanh Trí được thành tựu từ chánh kiến quang minh tam muội, mà Thầy là tấm gương thân giáo.
  Kinh Hoa nghiêm ghi: “Nếu nghe một câu pháp chưa từng được nghe, thì quí hơn tất cả châu báu trong cõi tam thiên đại thiên. Bồ-tát ấy được nghe một bài kệ chính pháp mà khởi tưởng là pháp tài vô thượng thì còn quí hơn cả được ngôi Chuyển luân thánh vương”. Lấy đấy mà suy, 10 bài “liên hoàn pháp” này nói riêng và trang mạng chanhtuduy.com bấy lâu của Thầy thì giá trị như thế nào nữa.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy, cảm tạ ơn Thầy đã ban cho loạt bài vô giá về “Chánh kiến quang minh tam muội” này.
  Nguyện cầu Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.

  OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDI HUM.

 11. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi dạy bảo ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trụ đế lâu dài của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

   

   

 12. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc được bài viết này, Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA.

  Hình ảnh Mật Gia Trung tâm nguy nga “mọc” lên giữa mảnh đất hoang sơ thật tương ưng với hình ảnh lâu đài Duy Ma Cật – trang mạng chanhtuduy.com – thành trì bảo vệ Chánh kiến “mọc” lên giữa rừng tà kiến trong thời đại Mạt Pháp. Đến lúc này con không dám nghĩ tưởng đến cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu không có duyên lành được hạnh ngộ vị Đạo sư Thanh Trí, chắc cũng chỉ sẽ là những năm tháng phí hoài sống cho qua ngày đoạn tháng hoặc “may mắn” hơn cũng là để phí cạn hết phước đời này cũng như những chúng sanh được hưởng lạc phúc và nhàn cảnh.

  Thầy, Cô và các huynh đệ Kim Cang đã trải qua biết bao khó khăn của những ngày đầu để hôm nay con mới có cơ may được tận dụng thân người để tu tập Giải thoát. Con nguyện tận dụng cơ hội được tiếp cận với suối nguồn Chánh kiến để trong tương lai có thể đạt đến chánh kiến quang minh và chánh kiến tam muội, đem lại lợi lạc cho bản thân mình và tất cả chúng sanh, đúng như lời dạy của vị Thầy và đồng thời là hoàn thành vai trò của người tối thượng thứ ba.

  Con xin ghi lại giai đoạn theo thứ tự để thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội là:

  _ am tường thế nào là gọi là chánh kiến (chánh kiến là luận đề phủ nhận sự chấp thủ vào biên kiến)
  _ am tường những góc tư duy về chánh kiến (chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm, và giải thoát)
  _ am tường sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến
  _ trang bị chánh kiến toàn diện (thông qua việc đọc các bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com)
  _ phát triển chánh kiến được quang minh (thông qua comment một cách tinh tấn, chú tâm, tĩnh thức trên các bài viết)
  _  phát triển quang minh thành tam muội (luôn tĩnh thức, sống trong chánh kiến)

  Và 4 điều cần ghi nhớ đó là:

  1/ Đọc bài và comments dù ngắn
  2/ Nhận thức rằng những cơn mưa nộ pháp Kim cương đều tác dụng gột rửa tà tâm, ác kiến, và ngụy biện của học trò, đệ tử.
  3/ Quán xét lại bản thân bị rơi vào 6 hậu quả cụ thể của những người thực hành Phật pháp thiếu chánh kiến là (1) tu nhiều được ít (2) việc thế sự không thành mà việc tu cũng chẳng đạt (3) ngã chấp (chấp vào cái tôi) và pháp chấp (chấp vào pháp tu) ngày một tăng (4) gương mặt u ám hoặc khắc khổ bởi xung động tiêu cực tâm lý chứa chất dồn ứ lại trong thân và tâm (5) gặp nhiều rủi ro bất ngờ (6) khó thác sanh về cõi Phật.
  4/ Sám hối tự giác, kịp thời với vị Đạo sư. Có nói rằng không sợ phạm lỗi chỉ sợ không kịp tĩnh thức sám hối.

  Con hoan hỉ với loạt bài về đệ nhị tâm pháp Chánh kiến quang minh tạm muội vì qua đó con càng thêm trân quý pháp mình đang thực hành, trân quý cơ hội được tiếp cận chánh kiến thông qua một vị tuệ tri thức là vị Đạo sư Thanh Trí, và hung đúc ước muốn hoàn thiện bản thân để làm lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con một cuộc sống thứ 2 với một danh phận khác vô cùng cao quý. Con hoan hỉ với những chúng sanh được đón nhận sự lợi lạc từ Chánh kiến Phật đà, nhất là thông qua vị Thầy và trang mạng chanhtuduy.com. Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán tinh thần làm hạng người thứ ba của vị Thầy, dù học trò, đệ tử làm những việc rất nhỏ nhưng Thầy vẫn luôn nhắc nhớ và trân trọng những thiện hạnh ấy, đặc biệt khi MGSN có những thành tựu, hanh thông như hiện nay Thầy vẫn luôn nói rằng đó là nhờ có những đệ tử giỏi, nhờ có sự gia hộ của Bổn Tôn. Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con cũng được tan tỏa phẩm tính khiêm cung, tinh thần hạng người thứ ba từ vị Thầy. Con cũng xúc động trước tấm lòng bi mẫn của vị Thầy khi từ bi phát nguyện nhận thay những lỗi lầm của học trò, đệ tử để học trò, đệ tử không bị rơi vào vòng xoáy của luật tắc nhân quả, thay vào đó Thầy nguyện thác sanh về Tây phương cực lạc quốc ở vùng biên địa. Nếu không có tấm lòng bồ đề rộng lớn thì có lẽ không vị thầy nào dám phát nguyện như thế. Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện, và trưởng dưỡng nền tảng giác ngộ một cách chân thật.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 10: “Tâm sự của kẻ mong được noi gương hạng người thứ ba”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi, kiên nhẫn chỉ dạy, ban cho đệ tử, học trò chúng con những phương tiện thiện xảo là 6 tu pháp trong bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã từ bi phát lồ. Để từ đó, đệ tử và học trò chúng con có được phương tiện để tích tập công đức và trí tuệ, vững bước hơn trên con đường tới thành phố Giải thoát. Vị Thầy đã bỏ ra 25 năm để khảo sát, khảo cứu, thực hành, ứng dụng và có kết quả để đúc kết được những tinh túy Phật Pháp, và từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con. Ngay cả khi bản thân con vẫn còn đầy vô minh, vẫn còn có những lỗi lầm nhưng vị Thầy vẫn từ bi, kiên nhẫn chỉ dạy, giúp cho con có cơ hội biết quán xét và điều chỉnh lại những hành vi thân, ngữ, tâm của mình, giúp con vững thêm niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Đọc những lời dạy của vị Thầy trong bài viết, con cảm thấy xấu hổ trước bản thân mình khi mà vẫn để cho sự lười biếng đôi lúc chiếm ngự bản thân, lơ là trong việc thực hành Pháp. Giờ đây, con chỉ biết báo đáp công ơn của vị Thầy bằng cách tuân lời vị Thầy, tinh tấn hơn trong việc thực hành Pháp, để không cô phụ tấm lòng của vị Thầy, trân quý những giá trị hiện tại mà bản thân con đang có được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy :” Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí : Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội .Bài 10 : Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba?.” 

  Năm tháng đã trôi qua nhưng ký ức xa xưa nay lại hiện về trong tâm khảm .Thầy đã đưa chúng con vè với thuở ban sơ Thầy Cô rời nơi  trốn phồn hoa lên “ khai Sơn phá thạch “ ngày ấy Mật Gia Song Nguyễn còn đơn sơ hoang vắng những bữa ăn của Thầy Cô chỉ toàn là rau lang trong suốt 2 năm trời .Nhưng bằng nghị lực phi thường và lòng quyết tâm không ngăn ngại vì vận mệnh của chúng sanh đang nhiễm nặng vô minh tà kiến bởi sự reo rắc của tà sư , tà linh , tà quyền mà Thầy Cô đã không  quản ngại dấn thân chốn rừng sâu hoang vắng mang ước nguyện để hoàn thành đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp giúp hữu tình lìa mê về giác . Cùng đồng cam cộng khổ  còn có sự chung tay góp sức của các đạo huynh đạo hữu luôn sát cánh bên Thầy Cô trên khắp chặng đường trông gai Trắc trở trên chiến hào chống lại tà sư tà đạo ,mang nguồn ánh sáng chân lý của Đức Thế Tôn trang trải khắp muôn nơi nhằm  dập tắt vô minh tà kiến . Đến hôm nay Mật Gia Song Nguyễn đang tỏa sáng với những chiến công vang dội với những y báo tương ưng từng bước từng bước chinh phục được sự tin tưởng của chúng sanh hữu tình trong và ngoài nước đang nhất tâm một lòng hướng về cội nguồn Phật pháp qua sự truyền tải của vị Thầy tâm linh chân chính va từ bi trí tuệ  đủ đạo lực ,đạo hạnh voi 25 năm khảo cứu khảo sát thực hành ứng dụng và có kết quả . Thầy đã phát kiến ra Lục Diệu Pháp Môn trong đó có chánh kiến Quang Minh Tam Muội với những bài viết bài giảng được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa phù hợp với tính quốc độ , tính dân tộc và tính thời đại giúp học trò, đệ tử , chúng sanh hữu tình tiếp cận được chánh kiến Phật Đà kết nối với vị Thầy tâm linh qua việc đọc bài và comment mang lại lợi lạc vô song còn tích tập công đức ,nâng cao thể chất tinh thần , trí tuệ và đặc biệt là được hạnh phúc tự tâm , hanh Thông thế sự , thành đạt Xã Hội và an lạc đời này , cực lạc đời sau .Đến hôm  nay Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy đã lớn mạnh qua năm tháng với những  y báo tương ưng của những ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời khắp năm châu bốn biển của các đạo huynh , đạo hữu .

  Kính bạch Thầy! Con xúc động trước tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy đối với chúng con , chúng sanh và sự từ bi cao cả đối với nghĩa tình sư – đệ mà Thầy vẫn canh cánh trong lòng về những ngày gian khó lận đận cho đến bây giờ khổ tận cam lai , Thầy vẫn còn đó bùi ngùi sót xa cho những trò đó dời xa Mật Gia Song Nguyễn vì chấp ngã của mình ( vì tôi , nhờ tôi , do tôi , của tôi .) tuy vậy Thầy vẫn cho đó là bài học kinh nghiệm để quán xét lại ngã song đối . Thầy cầu nguyện cho tất cả các trò đệ tử Mật Gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi , vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy , những lỗi lầm nào của học trò ấy Thầy nguyện nhận thay để họ không rơi vào vòng xoáy luật tắc nhân quả hiện đời . Thay vào đó Thầy nguyện thác về Tây phương cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên lành hạnh ngộ ở cõi ta bà này .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 16. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Trải qua 9 bài tinh túy về Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh pháp quang minh tam muội, bài số 10 kết thúc với những dòng “tâm sự” của vị Đạo sư Thanh Trí nhận mình là “kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba”. Con được tái hiện về những thước phim của Mật gia những ngày khó khăn, tuy thời điểm con đến Mật gia thì Thầy Cô đã qua thời rau lang trừ bữa, nhưng so với ngày hôm nay đã là khoảng cách “một trời một vực” với y báo ngày hôm nay đã vô cùng rực rỡ và ngày sáng ngời hơn. Minh chứng sống động đến như vậy của Thầy và Cô cho chúng con nhiều niềm tin vững chắc vào con đường Yoga Thanh Trí mà Thầy đang dẫn bước chúng con, vào 6 tâm pháp Thanh Trí mà Thầy đã đúc kết sau những trải nghiệm tâm linh thực chứng của mình, và đặc biệt là đệ nhị tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội mà Thầy vừa trình bày theo hệ thống biện chứng khoa học tâm linh lớp lang qua 9 bài viết trước. Kết quả này là sự chứng thực vững chắc cho phần kết quả của quy trình nghiên cứu khoa học: khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả rõ ràng.

  Kính bạch Thầy! Với các tu pháp Yoga Thanh Trí, đặc biệt trong tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội Thầy cũng đã nhấn mạnh rõ trong bài 8: “Những lưu ý cần biết khi đến với chánh kiến quang minh tam muội”, nền móng của tu pháp là sùng kính Đạo sư, cũng chính là sự biết ơn và biết trả ơn với vị Đạo sư của mình. Chúng con lại được khắc sâu bài học này qua bài kết thúc loạt bài về Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí, khi chính Thầy còn “biết ơn” đối với chúng trò, luôn trân trọng tán dương những đóng góp của chúng con dù là nhỏ bé. Từ đây con được lần nữa thấy và bội phục trước tấm gương thân giáo của vị Thầy, với tri và hành của Thầy nhất quán, nói và làm không rời chánh kiến, không một mảy may sai lệch với những gì Thầy đã đúc kết. Trước những phát nguyện nhận thay lỗi lầm của các học trò, đệ tử dù còn hay đã ra đi “để họ không bị rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời và nguyện thác sanh về Tây phương Cực lạc quốc ở vùng biên địa mà vẫn mãn nguyện cho những gì Thầy trò chúng ta có duyên hạnh ngộ nơi cõi ta bà này”, con xin tán thán công hạnh của vị Thầy, tán thán tấm lòng Bồ đề đầy bi mẫn của Thầy vì chúng con, những chúng sanh có duyên nghiệp và cũng là ơn phước được làm đệ tử, học trò của Thầy trong kiếp này. Con cũng xin nguyện sẽ trân quý nghĩa tình Sư – Đệ mà con hy hữu có được trong hiện đời mà giữ lấy và cẩn trọng luôn tự quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để không gây ảnh hưởng đến vị Thầy.

  Con thành tâm cảm tạ Thầy đã cho chúng con được chiêm ngưỡng xá lợi pháp thân của Thầy qua loạt bài viết 10 bài Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh kiến quang minh tam muội. Cầu nguyện rằng với bảo vật này, con sẽ làm lợi cho mình và cho những chúng sanh hữu duyên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

   

 17. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ! Con xin tán thán công hạnh của Thầy đã từ bi vì đệ tử chúng con mà phát nguyện ,Thầy và Cô  là thân giáo để chúng con nôi theo tin thần  làm người biết ơn và biết trả ơn .  con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của các đạo huynh và đạo  hữu đã có những đóng góp để Mật Gia phát triển được như hôm nay.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani pedme hum

  • Cao Diệu Đăng Tâm
   Cao Diệu Đăng Tâm says:

   Kính bạch Thầy!
   Con xúc động khi đọc những dòng viết này của vị Thầy.
   Đối chiếu lời dạy Đức Phật trong kinh “Phân biệt cúng dường” rằng khi một người đệ tử được vị Đạo sư của mình làm lễ Quy y Tam Bảo, truyền dạy ngũ giới, hiểu được chân lý Tứ diệu đế… thì thật khó lòng đáp đền ơn đấy. Vậy nhưng, vị Thầy không chỉ đưa chúng con đến danh phận mới cao tột, không chỉ giảng kinh luật cho chúng con (vốn dĩ người biết giảng kinh, luật hiếm như sao buổi sớm), không chỉ truyền giới, không chỉ ban phương pháp đúng cho chúng con thực hành, có thể thực hành không gián đoạn, không ngăn ngại bởi không gian, thời gian, không chỉ chăm sóc vận mệnh tâm linh từng học trò nhỏ chúng con, không chỉ khuyến tấn chúng con dù là thiện hạnh nhỏ bé nhất. Và cả khi căn lành cạn cợt, với kẻ ra đi lỗi lầm chất ngất, Thầy vẫn cứu vớt những huệ mạng còi cọc, bệnh tật ấy bằng lời nguyện bồ đề không giới hạn của mình… Con cầu nguyện có thể noi gương một phần nhỏ bé nơi vị Thầy, được làm hạng người thứ 3 khó gặp, không dừng nghỉ trên con đường tự lợi, lợi tha.
   Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Cầu nguyện nạn dịch Covid mau chóng được tiêu trừ.
   Om Mani Padme Hum

 18. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên xúc động khi đọc bài Pháp này của Thầy. Công ơn giáo hóa của vị Thầy đối với chúng con, con biết rằng không thể nào đền đáp nổi. Vậy nhưng sự thân giáo của Thầy về đức tính khiêm cung khiến con cảm nhận sự tàm, quý trong tâm khi vị Thầy khẳng định thành tựu tâm linh, thành công thế sự, thành đạt xã hội của Mật Gia Song Nguyễn phần lớn nhờ vào sự góp sức của chúng đệ tử, học trò. Vị Thầy trân trọng mọi nỗ lực của người đệ tử, học trò và ghi nhận mọi sự đóng góp của chúng con dù là nhỏ bé nhất. Vị Thầy đã trải qua mọi gian khó để dành cho chúng con mọi điều tốt đẹp nhất, khi chúng con bộc lộ sự lười biếng giải đãi thì vị Thầy sách tấn chúng con bằng nhiều phương tiện, khi chúng con có đôi chút tiến bộ thì chúng con được Thầy động viên, khi chúng con mắc lỗi thì được vị Thầy ban chỉ trích kim cương, và đến cuối cùng vị Thầy vẫn vì vận mệnh tâm linh của chúng con mà phát đại nguyện. Bồ đề tâm của vị Thầy quá lớn lao và chúng con quá ơn phước mới có duyên lành được làm học trò vị Thầy ngay trong kiếp này. Con nguyện sẽ tinh tấn hơn và rèn luyện sự tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trong hành vi thân – ngữ – tâm để không gây ảnh hưởng đến vị Thầy, và nếu sơ suất thiếu tỉnh thức dẫn đến hậu quả, con xin gánh nhận mọi hậu quả mà con đã gây ra.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xúc động khi đọc dần hết bài viết. Thầy đã tạo nguồn cảm hứng và hướng dẫn biết bao bạn đọc, học trò và hội viên cơ hội vượt thắng bản thân, có được những thành công xã hội cũng như thành tựu tâm linh trong đạo pháp. Song với những học trò, bạn đọc vì chứng duyên mà hiện thời căn lành theo hết hành trình với Thanh Trí tông – Du gia Thanh Trí- Thầy vẫn dành cho họ cơ hội, cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, được sám hối để có thể quay về nẻo giác. Sẽ không bất ngờ khi một ai đó, sau chuỗi ngày đen tối vẫy vùng trong luân hồi được trở lại Mật gia, bởi lòng từ bi vô hạn, Thầy sẽ vẫn đón nhận họ , những người còn tâm pháp, chân thành, như đứa con hư hỏng, mỏi chân mong về nhà vẫn sẽ nhận được sự quan tâm không tính toán, so sánh, biệt phân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có được những giây phút ấm lòng trong sự từ bi của Ngài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 20. Thiện Võ says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong 10 bài về Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội. Con đã hiểu được một phần thế nào là Chánh Kiến và đúc kết cho bản thân được nhiều điều. Tuy  chưa có nhiều vốn từ để trình bày về Chánh Kiến của mình, con tin rằng sẽ sớm viết được nhiều hơn những suy nghĩ của mình.

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ

 21. Mật Tâm Như says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ và xúc động được đọc bài viết này của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu về sự biết ơn và biết trả ơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 24. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài số 10, bài kết thúc loạt Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội.

  Con xúc động trước những dòng tâm sự của Thầy – thấm đẫm sự khiêm cung và tinh thần cao quý của hạng người khó gặp thứ ba mà Đức Phật đã chỉ ra, người biết ơn và biết trả ơn. Để có được Mật gia y báo rực rỡ tương ưng chánh báo cùng Lục diệu pháp môn lợi lạc, để có được lâu đài Duy Ma Cật rạng ngời ánh quang chánh kiến như hôm nay, là nhờ vị Thầy chính là người “thi ân” cho chúng học trò, đệ tử. Vậy mà, vượt xa, thật xa sự trượng nghĩa “thi ân chẳng cầu báo”, Thầy còn ghi nhận và nhớ ơn từng sự đóng góp của học trò, đệ tử, hơn nữa là Thầy còn cầu nguyện, phát nguyện nhận lãnh hậu quả thay cho những trò đã phạm lỗi, đã ra đi! Ôi tấm lòng của vị Thầy. Con thành tâm cảm tạ công ơn của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề của bậc Đạo sư. Con hoan hỷ với thiện hạnh và công đức đóng góp của các huynh đệ cho sự phát triển của Mật gia. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua vị Thầy cho bản thân con, cùng với các huynh đệ kim cang, sẽ luôn tĩnh thức, chú tâm và chánh niệm, tinh tấn đúng quỹ đạo Chánh pháp để không làm ảnh hưởng đến Thầy. Cầu nguyện cho mỗi chúng con đều ý thức để làm được hạng người khó gặp thứ ba, không cô phụ lòng từ bi của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI : Bài 10 : TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã cho chúng con thấy được lời dạy của Đức Phật trong ba hạng người khó gặp mà loại người biết ơn và biết trả ơn là hạng người thứ ba , khó gặp nhất .

  Kính bạch Thầy! Nhờ ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển từ vị Thầy tuệ trí thức, đã cho chúng con muôn vàn đặc ân , song hành cả đạo lẫn đời , vậy mà không lúc nào Thầy công nhận thành quả hôm nay của chúng con là do Thầy, lúc nào Thầy cũng luôn ẩn mình , chẳng tự hào , khiêm cung , từ tốn , luôn giáo hóa chúng con phải tĩnh thức trong mọi hành vi của người biết ơn và biết trả ơn .

  Thành tựu của Mật gia hôm nay , là sự nổ lực không ngừng của cả chúng con , Thầy luôn tự nhủ như vậy , bao nhiêu năm tháng , cơm ăn cùng rau lang , giờ đây , nguồn kinh tế , cơ ngơi Mật gia được đổi thay hoàn toàn , đủ mọi phương diện , Mật gia rực rỡ y báo tương ứng với chánh báo , hương hoa đạo pháp Thanh Trí lan tỏa khắp năm châu , với Lâu đài Duy Ma Cật bao hàm những bài viết thấm nhuần tinh túy giáo pháp Phật đà, thắp sáng lên ngọn lửa chánh kiến quang minh , đẩy lùi rừng tà kiến của bọn tà sư ngoại đạo ..v..v , Thầy vẫn không bao giờ quên và vẫn luôn dõi mắt theo từng học trò , đệ tử còn hay ở lại Mật gia, thật ơn phước cho chúng con khi được hạnh ngộ và tiếp bước dưới sự dẫn dắt của Thầy trên con đường đạt đến giác ngộ tối thượng .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 26. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 27. Cao Diệu Mật Thủy
  Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc những tâm sự của Thầy trong bài 10: “Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba”, con được bài học thân giáo của vị Thầy luôn khiên cung “ẩn mình chẳng tự hào” và nặng nghĩa tình Sư-đệ. Thật ơn phước kiếp này con được làm đệ tử của vị Thầy, được nhận bao ơn lớn từ vị Thầy. Con sẽ lấy bài học thân giáo từ vị Thầy để suy ngẫm, quán chiếu để sửa mình, cố gắng để tri và hành được gần nhau hơn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con loạt bài “Chánh kiến quang minh tam muội”. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 28. Trần Thị Nhung says:

  Kính gửi Thầy, con đã đọc và mở mang hiểu biết về quá trình phát triển của chanhtuduy.com, vượt qua nhiều trở ngại ban đầu để đạt được ngày hôm nay. Xin kính chúc Mật gia Song Nguyễn ngày một phát triển và truyền tải những thông điệp, kinh điển của đức Phật ngày một rộng rãi. Xin cảm ơn.

 29. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho con hiểu được thêm về ý nghĩa của chánh kiến, tầm quan trọng của chánh kiến, và đặc biệt là những điều kiện cần và đủ để bản thân con có thể đi đúng theo đúng quỹ đạo chánh pháp trên hành trình tới thành phố giải thoát.

  Những hình ảnh, lời Thầy đưa trong bài viết giúp con thấy rõ được tấm lòng từ bi của vị Thầy. Vị Thầy đã không quản ngại biết bao vất vả để đem lại ánh sáng chánh pháp tới với chúng sanh, và ngay bản thân con cũng là người được hưởng lợi. Bài học về tinh thần biết ơn và biết trả ơn, cùng với đó là bài học về gia tài khiêm cung chính là điều mà con nhận được qua bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, thân giáo giúp cho bản thân con, cùng với các huynh đệ Kim Cang những bài học quý báu, truyền cảm hứng cho chúng con vững vàng tiến bước trên con đường tới thành phố giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh hữu duyên có cơ hội được tiếp cận và theo học Tâm pháp Thanh Trí, để có cơ hội đạt được mục tiêu “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ.
  Con xúc động khi đọc những dòng tâm sự của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã thân giáo cho chúng con về sự khiêm cung hết mực và tinh thần của người biết ơn và biết trả ơn. Tấm gương của vị Thầy khiến con nhớ tới thi kệ trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” của Thánh giả Mã Minh rằng “Dù Thầy đức hạnh trí tuệ cao. Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”. Con hiểu rằng công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của bậc Tổ sư, bản thân con không bao giờ có thể hiểu hết được. Vị Thầy đã chăm lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con, nhưng một lần nữa Thầy lại bảo vệ chúng con bằng lời thệ nguyện của Thầy qua bài viết này (và những lời thệ nguyện hùng tâm khác của vị Thầy luôn là sự bảo vệ và sách tấn chúng con). Con thật không biết nói gì hơn trước tấm lòng từ bi Thầy dành đến cho chúng con, dù học trò còn ở lại hay đã ra đi. Con tự nhắc nhở bản thân mình cần tinh tấn trên con đường Tĩnh thức để không phụ tấm lòng của Thầy. Con hiểu rằng kết quả cuối cùng là sự thành tựu song hành đời – đạo của bản thân con nhờ tuân theo lời Thầy dạy mới có thể đền đáp phần nào công ơn giáo hóa và sự kham nhẫn chỉ dạy nơi Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết cho chúng con một bài Pháp lợi lạc, ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy sức khỏe dồi dào, thân tâm an tịnh và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện đạo nghiệp phổ truyền Tâm pháp Thanh Trí của vị Thầy thành tựu viên mãn.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ và khổ đau của chúng sanh sẽ được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 31. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân
  Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Huyền Thanh đã đọc bài 10:”Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba” rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh, trí lực, bồ đề tâm của vị Đạo Sư Thanh Trí đã có loạt 10 bài viết vô cùng quý giá luận giải về Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí là “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thắp lên ngọn đuốc chánh kiến của mình.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 32. Mật Thái Hòa
  Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải dạy cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó, con hiểu được. Bậc Đạo sư (người thuyết giảng được kinh và giới luật) là một trong ba hạng người khó gặp mà đức Phật đã dạy trong kinh ” Ba hạng người khó gặp”. Và Ngài cũng đã dạy trong kinh ” Phân biệt cúng dường” là công ơn của bậc Đạo sư vô cùng to lớn, người đệ tử không thể nào đền đáp xứng đáng bằng sự đứng dậy đảnh lễ, chắp tay tôn kính, phụng sự tứ sự (thức ăn, đồ uống, thuốc men, chỗ nghĩ) khi được bậc Đạo sư làm lễ Quy y Tam bảo, truyền dạy ngũ giới, hiểu được tứ diệu đế. Đặc biệt là với “tri kiến thanh tịnh” là một phương tiện thiện xảo dẫn dắt người đệ tử đi đúng với con đường giải thoát. Được ngài H.E Garchen Rinpoche khai thị:” Tinh túy của Tam bảo, tất cả nằm ở vị Đạo sư, bằng tri kiến thanh tịnh chúng ta phải nhận thức rằng: Thân của Đạo là Tăng Đoàn, lời của Đạo sư là Pháp, tâm của Đạo sư là Phật. Với tri kiến thanh tịnh chúng ta nhìn Đạo sư như thật với lòng sùng mộ…Trong khi, không có tri kiến thanh tịnh thì ngay cả chúng ta thân cận một vị Đạo sư vĩ đại thì sự gia trì cũng chỉ rất nhỏ bé. Tinh túy của Kim cương thừa chính là tri kiến thanh tịnh”. Cũng vậy, vị Thầy, bậc Đạo sư Thanh Trí đã từ bi Quy y Tam bảo, truyền dạy ngũ giới, dạy về tứ diệu đế, và truyền dạy “tri kiến thanh tịnh” cho học trò đệ tử chúng con ngang qua tâm pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”, mà các bậc Thánh đức đã khẳng định tầm quan trọng của Chánh kiến là, nếu không có Chánh kiến thì người tu Phật vẫn mãi đọa lạc vào sự đau khổ của luân hồi sanh tử.
  Do đó, nhờ có được tri kiến thanh tịnh mà chúng con hiểu rõ công ơn to lớn của vị Thầy không thể nào đến được xứng đáng, cho dù có gom hết tất cả ngọc ngà, châu báo trong cả vũ trụ này lại thì chúng con cũng không thể mua được sự giác ngộ, giải thoát.
  Cho nên, theo lời dạy của đức Phật để trở người khó gặp thứ ba” người biết ơn và biết trả ơn”, chúng con dù không làm được gì nhiều nhưng ít nhất cũng phải làm vui lòng vị Thầy, bằng cách đặc niềm tin kiên cố vào Thầy, tinh tấn thực hành theo những lời vị Thầy chỉ dạy, quyết tâm giải thoát khỏi luân hồi, để không phụ lòng Thầy đã từ bi dạy bảo. Đặc biệt là “sùng kính Đạo sư” theo quỹ đạo chánh pháp, mà Thánh giả Mã Minh đã dạy:” Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 33. Mật Thái Hòa
  Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tanh.
  Om mani padme hum.

 34. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi trí tuệ đã ban cho chúng con bài pháp nhiều lợi lạc. Con cảm tạ vị Thầy đã giúp chúng con trang bị chánh kiến phá bỏ xiềng xích vô minh để chúng con tìm lại tự do có thể đạt được giải thoát bằng cách thay đổi tâm thức đến với quỹ đạo chánh pháp để thấy được sự thay đổi trong thân ngữ tâm của chúng con bằng những phương pháp thực hành vi diệu đặc biệt là ” Chánh kiến quang minh tam muội” nơi chứa đựng nguồn chánh kiến dồi dào vậy nên trong Thánh huấn của Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy “Ngài hãy biết rằng vị Thầy quan trọng hơn cả ngàn vị Phật của kiếp này. Tại sao thế? Bởi vì tất cả chư Phật của kiếp này đều xuất hiện sau khi đã đi theo một vị Thầy. Trước khi có vị Thầy thì danh từ ” chư Phật” chưa hiện hữu”. Và hơn thế nữa vị Thầy đã ban cho chúng con quá nhiều ơn phước bởi ” Vị Thầy là suối nguồn của mọi thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian” công ơn của vị Thầy quá lớn không có vị Thầy sẽ không có chúng con của ngày hôm nay còn không có chúng con vị Thầy vẫn sẽ hoạt dụng Bồ đề tâm và gieo duyên cho những chúng sanh hữu duyên khác vậy nên Đức Phật đã dạy ” Khi một người đệ tử được Đạo sư của mình làm lễ Quy y Tam Bảo, truyền dạy ngũ giới, hiểu được chân lý Tứ diệu đế thì không thể nào đền đáp xứng đáng bằng sự đứng dậy đảnh lễ , chắp tay tôn kính, phụng sự tứ sự” vậy mới thấy những người đã từng là học trò của vị Thầy nay lại trở thành phản đồ họ đê tiện đớn hèn vô ơn đến nhường nào đã không đền đáp nổi những gì vị Thầy đã làm cho mình nay lại gây ra biết bao hành động phỉ báng bôi nhọ vị Thầy nhưng vị Thầy với tâm của bậc trí vẫn từ bi ban cho họ Bồ đề tâm rộng lớn giúp họ cảnh tình để hồi quang tự kỉ và phát nguyện cho ” tất cả học trò đệ tử Mật Gia Song Nguyễn dù còn hay ra đi vẫn còn đó sự quan tâm của Thầy. Những lỗi lầm nào của các trò ấy , Thầy nguyện nhận thay để họ không rơi vào vòng xoáy luật tắc Nhân Quả hiện đời…” . Con hiểu rằng người biết ơn đã ít người biết trả ơn lại càng hiếm gặp hơn vậy nên không ngẫu nhiên Đức Phật xếp người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp cùng với Đức Phật Bồ tát Thánh tăng cùng với người biết giảng kinh và giới luật. Con cảm thấy hổ thẹn khi luôn được nhận quá nhiều từ vị Thầy chưa có đóng góp gì cho Mật Gia nhưng vẫn làm vị Thầy bận tâm phiền lòng với bao tính quỷ đang ẩn hiện trong người chúng con. Con cảm tạ vị Thầy.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh . Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyệ đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 35. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải cho chúng con. Qua bài viết con hiểu được Bậc Đạo Sư là 1 trong 3 hạng người khó gặp mà Đức Phật đã dạy trong kinh ” Ba hạng người khó gặp”. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con thực hành Pháp theo đúng quỹ đạo Chánh pháp để chuẩn bị hành trang kiên cố để giải thoát về thành phố cực lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 36. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Như Đức Phật đã dạy trong kinh “Ba hạng người khó gặp”: “Thế gian có 3 hạng người khó gặp. Một là Phật, Bồ tát, Thánh giả, hai là người tu biết giảng kinh và luật, thứ 3 là người biết ơn và biết trả ơn”, qua loạt bài về Tâm pháp Chánh kiến quang minh Tam Muội và cụ thể là bài viết thứ 10 này con thêm hoan hỷ tán thán cộng hạnh, Bồ đề tâm và trân quí cơ hội được hạnh ngộ và theo học vị Thầy là hai trong ba hạng người khó gặp “Người biết giảng kinh và luật, Người biết ơn và biết trả ơn”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi thân giáo về sự nhớ ơn ( ghi nhận dù là những thiện hạnh nhỏ bé của học trò chúng con) và sự đền ơn (vô cùng to lớn và hào phóng từ vị Thầy qua Tâm pháp Thanh Trí, qua những vấn đền thế sự mà huynh đệ chúng con từng mỗi lần được trãi nghiệm). Đồng với đó là sự từ bi, không phân biệt của vị Thầy đến học trò chúng con những người dù đã ra đi hay đang còn ở lại đều được vị Thầy để tâm. Qua đó, con cảm niêm bài học từ vị Thầy là minh chứng chắc chắn cho sự tri hành hợp nhất của một bậc Tuệ Tri Thức mà những cơn bão bát phong từ tà linh, tà sư, tà đồ không thể nào lay chuyển, cũng như là bài học để cho bản thân con được suy ngẫm, quán chiếu, kịp thời “trực diện và xoay chuyển” về đúng quỹ đạo chánh pháp. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con hiểu thiêm chúc nữa về sự lợi lạc của pháp chánh kiến quang mình tâm mụi mang lại cho chúng con nhiều chánh kiến biết nhận thức đầu là chánh đầu là tà mà không đi sai lệch quỹ đạo chánh pháp. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 38. Mật Định Châu
  Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài 10: Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ ba.
  Trải qua những năm tháng đầu Thầy Cô và các huynh đệ kim cang đã vượt qua biết bao vất vả, khó khăn để giờ đây có một Mật gia Song Nguyễn rực rỡ huy hoàng. Con hoan hỷ với sự phát triển vượt bậc của Mật gia Song Nguyễn. Con xúc động trước tấm lòng từ bi của vị Thầy dành cho học trò, đệ tử.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu về sự biết ơn và biết trả ơn.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Ngữ
  Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm của Thầy, Thầy không dừng nghỉ bỏ ra trí lực, tài lực, sức lực và những đều tốt đẹp nhất để cho chúng con có được mái nhà Mật gia Song Nguyễn, kết nối với quyến thuộc bồ đề.
  Con tán thán thiện hạnh của các pháp huynh, pháp hữu đã cùng Thầy đóng góp, cùng sự phát triển của Mật gia.
  Con hoan hỷ với y báo rực rỡ của Mật gia Song Nguyễn.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết khai thị thứ 10 trong “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI” .
  Con cả tạ ơn vị Thầy đã luận giải ban cho cho chúng con bài học quý về sự “biết ơn và biết trả ơn” là hạng người khó gặp mà Đức Phật đã chỉ ra trong kinh “Ba hạng người khó gặp” mà vị Thầy cũng chính là tấm gương sáng cho chúng con nôi theo để trở thành hạng người khó gặp. Bởi vì, vị Thầy đã khảo cứu, khảo sát 25 và trong suốt 2 năm bữa ăn chỉ là rau lang để phát kiến “Lục diệu pháp môn” để báo ân Chư Phật và đại diện Tam Bảo làm lễ Quy y và truyền dạy ngủ giới, ban cho phương tiện thiện xảo giúp cho học trò được nhanh tiến trên Đạo lộ giải thoát . Do vậy con hiểu rằng “sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” mà Thánh giả Mã Minh đã chỉ dạy, bởi công ơn, “Công đức của Thầy không thể nghĩ. Mật điển đã khắc ghi” trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ và xúc động khi được đọc bài viết: “Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA” của Thầy ạ. Con hoan hỷ với y báo rực rỡ của Mật gia Song Nguyễn và con xúc động với quãng thời gian đơn sơ ban đầu của Mật gia mà Thầy, Cô cùng các pháp huynh: Mật Hải, Mật Thủy, Mật Hạnh…đã trải qua. Con xúc động với tấm lòng từ bi của vị Thầy đối với những trò đã phải rời khỏi Mật gia Song Nguyễn vì chấp ngã của mình (Vì tôi, nhờ tôi, do tôi, của tôi).
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 42. Cao Diệu Mật Ba
  Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật xúc động khi đọc bài viết này.
  Ngày nay, MGSN giăng buồm lớn, thành công rực rỡ trên mặt trận tâm linh. Đã được thành lập Viện Nghiên Cứu Tâm Lí Học và Ứng Dụng Yoga Thanh trí. Chanhtuduy.com có mặt trên 64 quốc gia trên thế giới, nhiều học viên là Giáo sư, Tiến sĩ, Phó tiến sĩ nước ngoài quy ngưỡng cầu pháp nơi vị Thầy. Số lượng bài viết đồ sộ ngút ngàn chánh kiến, nhiều phương tiện ngôn ngữ phong phú, đa dạng về thể loại trên chanhtuduy.com. Đã qua những cuộc đối luận với nhiều cá nhân và tổ chức trên mặt trận chống tà sư, tà linh, tà quyền, đả phá mê tín dị đoan, chống lại sự tuyên truyền cố súy cho nô lệ tâm linh, bảo vệ chánh pháp, bảo vệ tự do tâm linh cho cư sĩ. Để được vậy vị Thầy đã trãi qua quảng thời gian dài đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với chỗ nghỉ, đơn sơ với tọa cụ, miệt mài nghiên tầm giáo điển cho ra đời Tâm pháp Thanh trí. Vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh vị Thầy chấp nhận “lợi người nhưng hại mình”.
  Nhờ ơn vị Thầy chúng con biết được chánh kiến Phật pháp, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, giữ gìn giới luật … Đối với công hạnh của vị Thầy chúng con không thể nào đền đáp được. Như trong kinh Phân biệt cúng dường Đức Phật có dạy: “Này Anan, nếu nhờ vị Thầy (Đạo sư) mà được quy y Phật, Pháp, Tăng, thì ta bảo rằng không thể nào đền đáp ơn sâu vị ấy một cách xứng đáng bằng sự bày tỏ cung kính, đứng dậy chắp tay, đảnh lễ đúng pháp, cúng dường tứ sự (thức ăn, tọa cụ, thuốc men, chỗ nghỉ). Này Anan, nếu nhờ vị Thầy (Đạo sư) mà được thọ trì ngũ giới (không sát sanh, không trộm cắp, không tà hạnh nam nữ, không nói dối hại người, không lạm dụng chất gây nghiện), thì ta bảo rằng người này không có một đền ơn nào xứng đáng đối với người kia…”. Vậy mà vị Thầy vẫn ghi nhận những đóng góp của học trò. Thầy còn nhận thay chúng con những lỗi lầm của huynh đệ chúng con để không bị xoay vào vòng xoáy luật tắc nhân quả. Con cảm động trước lòng từ bi của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho huynh đệ chúng con tĩnh thức để không gây nên những lỗi lầm làm ảnh hưởng đến vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 43. Mật Khánh Dung says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 44. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Chánh Hưng vô cùng hoan hỷ khi đọc những dòng tâm sự của Thầy qua bài viết “Tâm sự của kẻ luôn mong được noi gương hạng người thứ 3”.
  Con hiểu rằng hạng người thứ 3 ở đây là hạng người thứ 3 trong 3 hạng người hiếm gặp mà Đức Phật đã răn dạy, đó là người biết ơn và biết trả ơn. Qua bài viết, con một lần nữa hiểu được sự khó khăn trong những ngày đầu Thầy ở Mật Gia nhưng con cũng hiểu rằng những khó khăn, vất vả đó cũng giống như là thử thách trong “Đâu phải một phen sương buốt lạnh, hoa mai đâu dễ ngửi mùi hương”.
  Kính bạch Thầy! Con hiểu rằng, việc chúng con đọc bài và viết comment hàng ngày cũng là một hành động giúp chúng con dần trở thành người biết ơn và biết trả ơn. Bởi lẽ, chúng con viết comment là chúng con đang biết ơn vị Thầy, các huynh đã dày công suy nghĩ viết ra những bài viết hay, thấm đẫm tinh thần cuộc sống là pháp, pháp là cuộc sống.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng rồi! Biết ơn là vậy!

   • Mật Chánh Hưng
    Mật Chánh Hưng says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
    Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status