Jan 15, 2019

Posted by in Giáo điển | 113 Comments

Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Đệ nhị tâm pháp Thanh trí:

CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Các thành phố hiện đại về đêm thường rực rỡ ánh sáng. Do vậy, tuy nhiều cảnh vật còn đó sự tầm thường nhưng cũng trở nên lung linh sắc màu, chẳng hạn những mái nhà cũ bạc thếch rêu phong vô thường, những chung cư xuống cấp, những con hẻm nhếch nhác . Cũng vậy, con người chúng ta tuy có người học cao, có kẻ mù chữ; trò này giàu, có trò kia nghèo khó, anh này giám đốc chị kia công nhân..nhưng mọi người ai cũng rạng ngời tuệ quang Phật đà nếu họ được trang bị đầy đủ chánh kiến. Đó gọi là “quang minh” với chữ “quang” là ánh sáng, “minh” là rực rỡ. Hành giả ngoại đạo tu đến hàng trăm, hàng ngàn kiếp mới thác sanh về cõi Trời ngập tràn loại ánh sáng này gọi là cõi Sắc giới. Chư thiên Sắc giới đắc định và đắc thiền từ sơ đến tứ thiền, theo đó mà hào quang rực rỡ hơn. Còn chúng ta là những hành giả Thanh trí bình thường, chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà. Quả thực nếu ngoại đạo biết được như vậy, họ cho rằng nằm mơ cũng không thể ngờ!

Đạo sư Thanh Trí – Thinley Nguyên Thành

Nhân đây Thầy cũng lưu ý thêm cho các trò hiểu, diện mạo hành giả ngoại đạo tuy giáo sĩ, mục sư, linh mục dù phương phi nhưng thiếu sắc diện. Cho dù họ có sắc diện nhân từ, phúc hậu nhưng thiếu thần sắc là quang sắc trên gương mặt. Cho dù họ có được thần sắc như thế, nhưng họ không thể rạng ngời thần thái gọi là tuệ quang.  Giống như vị Tiên nhân tuy cốt cách oai nghiêm nhưng quang sắc của họ chỉ sáng ngời sắc diện, không lộ xuất được tuệ quang, vốn chỉ có ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến.

Từ đây suy ra chánh kiến được quang minh cần phải được đầy đủ. Chữ “đầy” (mãn) có nghĩa là tích lũy nhiều, chữ “đủ” (viên) có nghĩa là toàn diện. Có nhiều hành giả chỉ “đầy” chánh kiến như tụng kinh, trì chú, bố thí, cúng dường, niệm Phật, thiền định…nhưng chưa “đủ” chánh kiến vì họ thiếu 1 trong 3 hoặc 4 phương diện chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát, nên “tỏa sáng” được từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang.

Bây giờ Thầy trình bày tiếp thế nào là quá trình tích lũy (trang bị) chánh kiến đầy đủ để trở thành quang minh. Trong Bài 5 chúng ta được biết rằng thông qua đọc bài trên chanhtuduy.com mới có được chánh kiến từ từng phần, toàn phần cho đến toàn triệt. Đó là nhờ có hơn 2400 bài viết trên chanhtuduy.com đều phản ánh nhất quán và tinh thuần giáo điển, giáo pháp đạo Phật (con đường Giải thoát) vì Thầy trò chúng ta viết ra dựa trên phương tiện biện giải gọi là “thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn. Đây là lý do tại sao những luận thủ khác từ khắp nơi trong và ngoài nước không thể đối luận nổi trước sự tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn. Bởi vì họ phản bác chúng ta tức là phủ nhận thuyết giáo, thánh ngôn, giáo huấn, khai thị của các bậc Thánh đức sao? Từ đây suy ra, đọc bài trên chanhtuduy.com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không cần phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh, phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn nhiều hơn những thế kỷ trước.

Do vậy, giống như đọc tụng kinh điển, Thầy nhắc lại rằng các trò đọc bài trên chanhtuduy.com nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn làm người; đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung; đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này. Điều đó được phản ánh từng phần và toàn phần qua bình luận của mỗi trò trên bài viết (comments). Comments tích phước chỉ cần nhiều và không cần thể hiện quan điểm của mình như Mật Tuấn Giác, Mật Tuấn Nguyên và một vài trò ở Mật gia Quảng Hải viết. Do thái độ thụ động nên những comments ấy chưa chạm mép cửa công đức, nhưng phước lực vẫn dồi dào theo thời bởi họ làm được một việc lớn “tuân lời Đạo sư”, càng về sau họ sẽ thức ngộ mà viết dài hơn, nhiều ý hơn như trường hợp Mật Thúy. Thầy còn nhớ, những trò Mật gia Tiền Giang trong năm đầu đọc bài chỉ comments sơ lược, đến nay các trò ấy đã sắc bén với ngòi bút của mình rồi như Mật Diễm, Mật Đức, Mật Phước, Mật Ngữ, Mật Phụng, Mật Thiệu và đặc biệt là Mật Ba.

Sau khi đọc xong bài, các trò viết lại nội dung rồi phát biểu thêm quan kiến, phân tích thêm bằng luận kiến thì đó là đọc bài song hành với comments sẽ tích lũy công đức nhiều hơn. Bởi đọc bài tức là tụng đọc kinh điển theo dạng hạ tầng ngữ nghĩa với tôn chỉ Pháp là cuộc sống, comments tức là giảng pháp với hàm ý là chia sẻ trải nghiệm tâm linh, tựa như ăn cơm phải có thức ăn mới hoàn chỉnh. Comments chính thực là gương phản ánh chân thực cố gắng của người đọc bởi họ viết ra những gì đã cảm niệm, đã tuệ tri, gọi bày tỏ hoạt động chánh kiến của họ thông qua chánh ngữ (dạng viết), chánh nghiệp (lao động giải thoát), sau rốt là chánh niệm. Suy ra đọc bài và comments hành giả cùng một lúc thực hành 4/ 8 món bát chánh đạo. Từ đây cũng suy ra, đọc bài và comments hành giả cùng một lúc thực hành 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật (lễ bái, sám hối, cầu nguyện, bố thí, đọc tụng kinh điển, thuyết pháp, niệm Phật, trì chú, thiền định..). Tựa như mài đá để lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comments bằng cách đều đặn, chú tâm, tĩnh thức tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng, gọi là “chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà. Bấy giờ, quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên. Đó là giai đoạn lực kính ái của hành giả lan tỏa bằng tuệ quang; từ họ phóng xuất những ba động quang minh (điện trường sinh học) mãnh liệt, có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, trân trọng. Một khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói “chuyển bại thành thắng” “trong rủi có may”.Tuy nhiên, để cho “quang minh” trở thành “tam muội” có nghĩa là ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm, và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến Giác ngộ, mời các trò đón đọc Bài 7. Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm tuệ quang Phật đà. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 15/01/2019

Thinley- Nguyên Thành


Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI:

Bài 1: LỜI NÓI ĐẦU

Bài 2: THẾ NÀO GỌI LÀ CHÁNH KIẾN?

Bài 3: NHỮNG GÓC TƯ DUY VỀ CHÁNH KIẾN 

Bài 4: ÍCH LỢI TỪ CHÁNH KIẾN, TÁC HẠI TỪ TÀ KIẾN

Bài 5: LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC TRANG BỊ CHÁNH KIẾN TOÀN DIỆN?

Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?

Bài 8: NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐẾN VỚI CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 9: CƠ CẤU VẬN HÀNH CỦA TÂM PHÁP “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”

Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

 1. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 2. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu rõ thêm được quá trình tích lũy (trang bị) chánh kiến đầy đủ để trở thành quang minh chính là việc tinh tấn đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com. Bởi như vị Thầy đã luận giải trong bài viết rằng bằng việc song hành vừa đọc bài, vừa comment, con sẽ có cơ hội tích lũy được nhiều công đức hơn bởi cùng lúc con có cơ hội vừa thực hiện 2 trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật là đọc tụng kinh điển, và giảng pháp. Cùng với đó, bằng việc tinh tấn đọc bài, comment, con có thể cùng lúc thực hành 4 trên 8 món bát chánh đạo như vị Thầy chỉ dạy trong bài.

  Bên cạnh đó, con hiểu được rằng khi bản thân con đọc bài và comment, bày tỏ niềm hoan hỷ với công hạnh của vị Thầy khi được hiểu thêm về tri kiến Phật pháp, hay hoan hỷ với những thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu khi được biết thêm các chia sẻ, trải nghiệm tâm linh thực tế, thì cũng là lúc con thực hành theo đại hạnh thứ 5 trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ Tát là “Tùy hỷ công đức”. Thông qua hình thức comment, con có cơ hội bày tỏ niềm hoan hỷ, trưởng dưỡng lòng biết ơn theo như lời dạy của Đức Phật trong “Tứ trọng ân” với những lời chỉ dạy của vị Thầy, hay với những chia sẻ đúng quỹ đạo chánh pháp của các đạo huynh, đạo hữu. Cũng giống như một người được thưởng thức một bữa ăn ngon thì cũng nên biết hoan hỷ, cảm ơn, biết ơn đối với người nấu. Như trong bài “Thư gửi các trò 185: Đơn giản một điều là..”, Thầy cũng đã chỉ dạy: “Thầy khuyên các trò nên bày tâm hoan hỷ với chúng sanh, với đồng đạo thể hiện qua hành vi thân, ngữ, tâm. Nếu không tạo ra niềm vui đạo pháp (HỶ) làm sao các trò có LẠC (an lạc); nếu không có LẠC làm sao có CỰC LẠC (trạng thái tâm ở cõi Phật A Mi Đà sau mạng chung được xây dựng bằng LẠC đạo pháp trong hiện đời)”. Và để trưởng dưỡng tâm hoan hỷ, lòng biết ơn đối với người viết thì comment trên bài viết chính là một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cuối cùng, bằng cách đọc bài và comment, bày tỏ sự hoan hỷ cũng chính là lúc bản thân con nghe và làm theo lời dạy của vị Thầy, trưởng dưỡng sùng kính Đạo sư, nền tảng quan trọng để đạt được Giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 6: “Làm sao chánh kiến được quang minh?” trong “Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI” của vị Thầy. Qua bài viết con đã hiểu được rằng: để có được quang minh (tức ánh sáng rực rỡ) chúng con cần phải tích luỹ chánh kiến đầy đủ bằng cách tinh tấn đọc bài, comment trên chanhtuduy.com mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Bởi vì khi đọc bài comment chúng con đã thức hành cùng một lúc 2 hoạt động tâm linh hay thực hành cùng một lúc 4/8 món bát chánh đạo. Cứ diễn tập, thực hành đều đặn, chú tâm, tĩnh thức tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang. Và khi được chánh kiến quang minh thì lợi lạc không thể nghĩ bàn như: chiêu cảm những nghiệp tốt, có những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh. Con cũng đã được thêm về “quang minh” trở thành “tam muội” là ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm. 

  Cuộc sống của chúng con trong thời đại 4.0 thật bận rộn và vất vả, mỗi ngày ra đường đi làm là lao vào bóng đêm vô minh tăm tối, may nhờ có lâu đài Duy Ma Cật đầy ắp ánh sáng Phật đà cùng với các mô thức tâm linh trong bộ môn Yoga Thanh Trí đã giúp cho chúng con xua đi bóng đêm tăm tối đó để ai nấy cũng rạng ngời tuệ quang. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã xây dựng lâu đài Duy Ma Cật với biết bao tâm huyết. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con nhiều lợi lạc như thế, con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này. Và con vô cùng hổ thẹn khi thấy hình ảnh của mình trong bài viết rằng chỉ đọc và không chịu tư duy, còn comment sơ sài làm cho việc tích lũy công đức không được nhiều. Đặc biệt trong các bài đối luận cần phải phát biểu thêm quan kiến phân tích thêm bằng luận kiến của bản thân thì con vẫn chưa viết được. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con chăm chỉ đọc bài, chịu khó tư duy nêu ra luận kiến trong những comment để tích lũy được nhiều công đức. Không những vậy bản thân chúng con còn được giác ngộ, không còn mê muội vào tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của Thầy: “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội. Bài 6: làm sao chánh kiến được quang minh.”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu được chi tiết làm sao chánh kiến được quang minh trong bài 6 này. Quả thực, đối với con đây là bài viết quý báu, cho con nhiều tri kiến mà từ trước đến nay mặc dù con thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội nhưng con vẫn chưa ý thức được hết sự lợi lạc của tu pháp chánh kiến quang minh tam muội, một trong lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến sau 25 năm khảo sát, nghiên cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả rõ ràng.

  Con hiểu rằng để chánh kiến được quang minh thì cần phải có chánh kiến đầy đủ. Chánh kiến được xem là đầy đủ khi hành giả thực hành các hoạt động tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp và thực hành đầy đủ 4 phương diện của chánh kiến: thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát. Nếu chỉ tụng kinh, niệm Phật, hành thiền… mà không thực hiện đủ 4 phương diện của chánh kiến thì chánh kiến đó vẫn chưa được đầy đủ. Từ đó không thể có được quang minh.

  Chúng con thật may mắn khi được Thầy từ bi ban cho tu pháp chánh kiến quang minh tam muội mà thực hành và diễn tập hằng ngày để trang bị chánh kiến từ từng phần đến toàn phần. Thông qua việc thực hành chánh kiến quang minh tam muội, con thực hành đồng thời 4/8 bát chánh đạo là chánh kiến, chánh nghiệp, chánh ngữ và chánh niệm.  Đồng thời thông qua việc đọc bài, viết comments con được thực hành cùng một lúc 02 hoạt động tâm linh của đạo Phật: đọc tụng kinh điển và thuyết pháp. Bằng việc đọc bài và viết comments tinh tấn chúng con sẽ có được “chánh kiến quang minh” như Thầy luận giảng:“Tựa như mài đá để lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comments bằng cách đều đặn, chú tâm, tĩnh thức tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng, gọi là “chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà. Bấy giờ, quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên. Đó là giai đoạn lực kính ái của hành giả lan tỏa bằng tuệ quang; từ họ phóng xuất những ba động quang minh (điện trường sinh học) mãnh liệt, có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, trân trọng. Một khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói “chuyển bại thành thắng” “trong rủi có may”.

  Sự biểu hiện của quang minh đó là lực kính ái với tất cả hữu tình. Điều này chúng con thấy rõ ở vị Thầy vì  Thầy đến bất kỳ nơi nào đều được chúng sanh hoan hỷ chào đón, tôn kính và “ưu ái” một cách rõ ràng. Con được biết khi Thầy đến Đà Lạt, Thầy vào một quán cafe, chủ quán cafe đích thân mang bình đông trùng hạ thảo mời Thầy dùng, hay ở một quán khác, chủ quán nhiệt tình mời Thầy đĩa trái cây trong khi cạnh đó có những người đầu tròn áo vuông nhưng chủ quán không hề chú ý đến họ. Điều đó thấy rằng ba động quang minh chỉ có ở những vị Thầy chân chính, đầy đủ chánh kiến chứ không phải ở “đầu tròn áo vuông”, ở chức sắc, giáo phẩm.  Đó là một so sánh đơn giản giữa người tu đạo Phật. Còn đối với ngoại đạo thì dù khổ hạnh trong việc thực hành cùng không thể có được chánh kiến để có quang minh.

  Đọc bài viết của Thầy con hiểu thêm rằng, những hành giả miệt mài bên bồ đoàn nhiều năm khó có được quang minh khi họ không có chánh kiến và không được trang bị chánh kiến một cách đầy đủ. Ngày nay, rất nhiều người tham thiền và cảm thấy thoải mái khi hành thiền nhưng khi ra khỏi thời thiền, họ lại tiếp tục khổ đau, công việc khó khăn chật vật, cuộc sống khó khăn bởi vì họ không có được chánh kiến nên không có được quang minh mà chiêu cảm nghiệp tốt đến với mình, không có được cơ hội thuận lợi trong công việc, không được chuyển hóa tâm. Rất nhiều vị thầy kêu gọi đồ chúng hành thiền nhưng lại không có tu pháp cụ thể để giúp họ có được chánh kiến, thực hành bát chánh đạo vì bản thân người thầy đó cũng không có được chánh kiến nên không thể có được quang minh mà dần bước vào lâu đài giải thoát. Không có chánh kiến, không có nền tảng trí tuệ thì không thể xây dựng lâu đài trí tuệ mà thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Tại Mật gia Song Nguyễn, con chứng kiến nhiều tấm gương ‘chuyển bại thành thắng” ở phút thứ 89 và có được chiến thắng vẻ vang do tinh tấn hành pháp của các đạo huynh, đạo hữu như đạo huynh Mật Từ, đạo huynh Mật Thủy, đạo hữu Mật Hồng Tuyến…nghe những chia sẻ của các đạo huynh, đạo hữu ấy thấy rõ sự vi diệu của giáo pháp Phật đà, lợi lạc không thể nghĩ bàn của chánh kiến quang minh tam muội. Yếu tố quan trọng nhất để chánh kiến đầy đủ mà có được quang minh là chánh kiến trong quan hệ Sư- đệ, trong sùng kính Đạo sư. Nếu tinh tấn thực hành các hoạt động tâm linh đạo Phật, chăm chỉ đọc bài và comments nhưng không có đủ 4 phương diện, quan trọng nhất là sùng kính vị Thầy thì cũng không thế có được quang minh.  Bởi vì, khi tâm sùng kính vị Thầy, hành giả kết nối với trường thanh tịnh của vị Thầy thì sẽ nhận được những phẩm tính từ bi và trí tuệ từ vị Thầy lan tỏa nên sẽ được phát tuệ và dần có chánh kiến đầy đủ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết lợi lạc, cho con hiểu được nhiều điều quý báu. Con mong chờ được đọc bài viết tiếp theo của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nuyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỷ đọc những luận giải minh chứng cho hoạt động đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com đem lại nhiều lợi lạc, từ tích lũy phước đức, đến công đức là hành trang đem đến những thuận lợi tại hiện kiếp và kiếp vị lai. Từ việc tuân theo lời dạy của Thầy, là nền tảng tích lũy sự sùng kính Đạo sư, cho đến cơ hội được phát động ba động quang minh theo tiến trình có chánh kiến, có tuệ quang, có quang minh tuệ giác. Và công việc giản đơn là đọc bài, viết comment cũng là đồng thời chúng con thực hành bốn trong tám phương tiện trong bát chánh đạo, có chánh niệm, chánh ngữ, chánh nghiệp và chánh niệm. Bên cạnh đó còn tích lũy hai trong mười hoạt động tâm linh chủ yếu đó là đọc tụng kinh điển và thuyết pháp trong những điều kiện thuận lợi, ở bất kỳ đâu, lúc nào chỉ cần có điện thoại thông minh hay máy tính có nối mạng. Điều này là rất thuận lợi và phù hợp trong hoàn cảnh và thời đại công nghệ 4.0 khi mà mỗi chúng con ngày càng ít có thời gian thư thả để có thể xả ly hàng năm, hàng tháng, hàng tuần để vào chốn sơn cùng chú tâm nghiên ngẫm giáo điểm. Qua phương tiện là chanhtuduy.com, chúng con có được cơ hội tiếp nhận ánh từ quang và tuệ quang Phật đà thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy trong chính môi trường sống và làm việc hiện tại, vừa ít ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt, học tâp và lao động thường nhật lại đồng thời tích lũy được công đức và trí tuệ, hành trang để về cõi Phật A mi đà trong kiếp vị lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi cạc của tất cả chúng sanh.

  Càu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 7. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc “Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh”.

  Qua những lời dạy của vị Thầy con hiểu thêm một hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến sẽ rạng ngời tuệ quang Phật đà gọi là “quang minh”, trong khi ngoại đạo phải nếm mật nằm gai cả trăm ngàn kiếp mới được thác sanh về cõi trời Sắc giới thì mới có được loại ánh sáng này.  Qua đây con càng thêm cảm niệm sự may mắn khi được học bộ môn Yoga Thanh Trí dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Nhờ thực hành Yoga Thanh trí mà chúng con tuy chỉ là những hành giả bình thường, chưa đắc định hay chứng quả vị thiền nhưng vẫn chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà.

  Lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu rằng việc đọc bài và viết comment hàng ngày, hàng tháng, hàng năm trên chanhtuduy.com chính là phương thức đọc tụng kinh điển những không cần phải ngồi tụng quyển kinh trong không gian linh thánh. Đây chính là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất để tích luỹ chánh kiến, kết quả thể hiện ở 3 phương diện:
  (1) Đọc bài nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung: tích luỹ phước đức, là nhân gây tạo giàu sang nếu còn làm người đời sau.
  (2) Đọc bài và hiểu ý nghĩa bài viết: tích luỹ công đức là nhân về cõi Phật A Mi Đà sau khi mạng chung.
  (3) Đọc bài và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập: là nhân khai tuệ cho viễn trình Bồ đề tâm dụng sau này.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì lòng từ bi với chúng sanh mà lập nên căn phòng Duy Ma Cật là chanhtuduy.com, nhờ đó mà chúng con có được phương tiện tích luỹ công đức và trí huệ.  Việc đọc bài, viết comment nghe qua tưởng đơn giản nhưng đó là cùng lúc chúng con thực hành 4/8 món bát chánh đạo, 2/10 hoạt động tâm linh. Chúng con được trang bị đầy đủ 4 phương diện của chánh kiến nên tự nhiên được chánh kiến quang minh, nhờ vậy mà chiêu cảm nghiệp tốt, thuận duyên bất ngờ. Cuộc sống thế sự hanh thông, được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết : “ Làm sao để chánh kiến được quang minh” của Thầy!

  Đọc bài viết này, trong tâm con dâng lên niềm biết ơn sâu sắc sắc  vị Thầy đã dành hết tâm lực, sức lực,trí lực, nguyện lực hơn 25 năm để trưng cất tinh túy giáo pháp, hạ tầng, ngữ nghĩa tạo lên sản phẩm trí tuệ là Lâu đài Duy Ma Cật, lục diệu pháp môn, Yoga Thanh Trí. Nhờ vậy mà chúng con những người bận rộn thế sự , căn cơ chậm lụt những vẫn thể đón nhận tinh túy giáo pháp – khoa học biện chứng tâm linh, chánh kiến Phật Đà trong mọi nơi, mọi lúc chỉ cần chiếc điện thoại có mạng internet và chìa khóa tâm linh Thầy truyền trao để bước vào Lâu Đài Duy Ma Cật tận hưởng tinh túy giáo pháp qua việc đọc bài, comment. Chúng con từ những người bình thường còn nhiều vô minh trở thành những hành giả Thanh Trí dù chưa đắc định nào, chưa đắc quả vị thiền nào những vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật Đà. Trong khi đó ngoại đạo có “nằm gai, nếm mật” cũng không thể có được.

  Con thành tâm cảm tạ và hoan hỷ tán thán tâm từ bi và trí tuệ của vị Thầy đã tạo ra sản phẩm trí tuệ – khoa học biện chứng tâm linh – Yoga Thanh Trí như con thuyền Bát nhã tiến ra biển đạo cứu vớt chúng sanh hữu duyên đang chìm trong trong đau khổ của luân hồi đến bến bờ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện chúng sanh hữu duyên sớm được nương tựa nơi Tuê Tri Thức, được thực hành, ứng dụng Yoga Thanh Trí nhờ đó hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 9. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tán thán trí tuệ và Bồ đề tâm vị Thầy đã giúp chúng con hiểu làm sao để được Chánh Kiến Quang Minh. Con xin được tổng hợp các ý như sau:

  _Không phân biệt người học thức hay ít học, người giàu hay người nghèo, giám đốc hay công nhân,…Bất cứ ai được trang bị đầy đủ chánh kiến đều rạng ngời tuệ quang Phật đà.

  _Ngoại đạo dù nếm mật nằm gai, thiền định miên mật cũng khó lòng đạt được tuệ quang như hành giả đạo Phật.

  _Hành giả ngoại đạo dù cho sắc diện nhân từ, phúc hậu nhưng cũng không lộ xuất ra được tuệ quang, vốn chỉ có ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến.

  _Chánh kiến quang minh cần phải có sự “đầy” (tích lũy nhiều) và “đủ” (toàn diện). Sự “đủ” về chánh kiến bao gồm cả 4 phương diện là về thờ tự, tôn kính và giải thoát. Nếu thiếu sót sẽ không lộ ra được sắc tuệ quang.

  _Phương pháp tích lũy (trang bị) chánh kiến đầy đủ để trở thành quang minh: Vị Thầy đã tạo ra trang mạng chanhtuduy.com với 2400 bài viết dựa trên phương tiện biện giải là Thánh giáo lượng, tức nương theo Thánh ý của các bậc Giác Ngộ. Đọc bài trên chanhtuduy.com là phương thức đọc tụng kinh điển của thời đại 4.0, không còn bị bó buộc bởi không gian và thời gian.

  +Đọc bài trên chanhtuduy dù không hiểu ý nghĩa vẫn tích lũy phước đức.

  + Đọc và hiểu ý nghĩa sẽ tích lũy được công đức, làm nhân về cõi Phật A mi đà.

  + Đọc và hiểu hàm ý nội tại sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này.

  _Đọc bài song hành với comment sẽ tích lũy được công đức nhiều hơn. Comment là sự phản ánh cố gắng của người đọc khi họ viết ra những gì đã cảm niệm, thực hành được 4/8 Bát Chánh Đạo, 2 hoạt động tâm linh (đọc tụng kinh điển, thuyết pháp).

  _Trải qua quá trình thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comment đều đặn, tuệ quang sẽ phát sáng tự nhiên, trở thành “chánh kiến quang minh”. Từ đây chiêu cảm được những nghiệp tốt, thuận duyên bất ngờ và “chuyển bại thành thắng” cho hành giả.

  _Để “quang minh” trở thành “tam muội”, hành giả cần sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát Nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến Giác Ngộ.

  Kính Bạch Thầy, con tán thán trị tuệ vị Đạo Sư Thanh Trí đã giảng giải cho chúng con những góc cạnh hết sức tuyệt vời của chánh kiến quang minh. Đặc biệt là công cụ chanhtuduy.com giúp chúng con tích lũy chánh kiến quang minh một cách nhanh chóng và hiệu quả mà vị Thầy đã tạo nên. Có nói rằng “Không có phương pháp, thiên tài cũng dở; Có phương pháp, người bình thường cũng làm được việc phi thường”. Nhờ phương pháp vị Thầy chỉ ra, chúng con tích lũy chánh kiến quang minh “đầy” và “đủ” với tốc độ nhanh không thể nghĩ bàn. Con hoan hỷ các huynh đệ Kim Cang nhờ làm đúng phương pháp Thầy chỉ dạy mà có sự tiến bộ nhanh chóng trong ngòi bút của mình, đồng thời với đó là rất nhiều hanh thông thế sự tìm đến. Con xin ghi nhớ lời Thầy dặn để phát huy hiệu quả của Chánh Kiến Quang Minh tam Muội cần tinh tấn và đều đặn trong việc đọc bài và comment.

  Con cảm tạ vị Thầy vì bài viết lợi lạc này. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh được soi rọi bởi ánh sáng chánh kiến.

  Om Ah Hum.

 10. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy, qua bài viết con hiểu được rằng hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến sẽ có được quang minh. Và đọc bài trên chanhtuduy.com là 1 phương thức đọng tụng kinh điển mà không cần phải ngồi trước kinh kệ trong không gian kinh thánh, con cảm thấy thật may mắn khi trong thời đại bận rộn này mà chúng con có được 1 phương pháp tích luỹ công đức dễ dàng qua việc đọc bài trên chanhtuduy.com. Dù đọc không hiểu hết ý nghĩa chỉ biết nội dung chúng con cũng tích luỹ được phước đức, đọc hiểu hết ý nghĩa sẽ tích luỹ được công đức, đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập trong bài viết sẽ là nhân để hoạt dụng bồ đề tâm sau này. Việc đọc bài và comment hành giả đã thực hiện 4/8 món bát chánh đạo.  Do đó con vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã viết ra những bài viết được hạ tầng ngữ nghĩa, giúp chúng con dễ dàng đọc và hiểu hơn. Tuy nhiên với tư duy chậm lụt con còn chưa viết được những comments sâu sắc và chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa trong mỗi bài. Con sẽ cố gắng hơn và tinh tấn hơn từ nay.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy :” Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí : Chánh kiến Quang Minh Tam Muội .Bài 6 : Làm Sao Chánh Kiến Được Quang Minh “ rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải chi tiết trong bài viết này giúp chúng con hiểu rõ thêm được quá trình tích lũy công đức và trang bị chánh kiến đầy đủ để được phát sáng quang minh cần phải được đầy đủ chữ “ đầy “ ( mãn ) có nghĩa là tích lũy nhiều chữ “ đủ “ ( viên ) có nghĩa là toàn diện  Thông qua đọc bài và comment trên trang Chánhtuduy. com .Và cũng là cơ hội tích lũy được nhiều công đức hơn ,bởi song hành vừa đọc bài vừa comment là cơ hội thực hiện 2 trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật là đọc bài tức là tụng đọc kinh điển ,comment tức là giảng pháp tựa như ăn cơm phải có thức ăn mới hoàn chỉnh . Và cũng bằng chính việc tinh  tấn  đọc bài và comment hành giả .có thể cùng lúc thực hiện 4/8 món bát chánh đạo  , và tựa như mài đá để lấy lửa , cọ 2 thanh gỗ để tạo nhiệt lượng . Hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comment đều đặn , chú tâm , tĩnh thức thì tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài năm tháng gọi là “ Chánh kiến quang minh “ với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật Đà . Bấy giờ quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên , lan tỏa bằng tuệ quang và tự họ phóng xuất ra ba động quang minh , có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác , khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến , và có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt , những thuận duyên bất ngờ dù trong nghịch cảnh “chuyển bại thành thắng “. “trong rủi có cái may “.

  Và làm theo lời dạy của vị Thầy thì chúng con thực  hành theo đại hạnh thứ 5 trong 10 đại hạnh của phổ hiền Bồ Tát là “ Tuỳ hỷ công đức “ thông qua hình thức comment , con có cơ hội bày tỏ lòng hoan hỷ trường dưỡng lòng biết ơn theo lời dạy của Đức Phật trong “ Tứ trọng ân “ và cũng là nhận được ơn Phước gia hộ của Bổn Tôn Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy chúng con tiếp cận với trí tuệ xuất thế gian và được trang bị những chánh kiến để phát triển chánh kiến quang minh .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm tuệ quang Phật Đà .

  Om Mani Padme Hum! 

 12. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Đệ nhị tâm pháp Thanh trí : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI  Bài 6: LÀM SAO CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH .

  Con cảm ơn vị Thầy đã giảng luận cho con hiểu được tất cả mọi người dù là học cao hay mù chữ, người giàu hay nghèo, giám đốc hay là công nhân…nhưng mọi người ai cũng rạng người tuệ quang Phật đà nếu họ được trang bị đầy đủ chánh kiến . Đó gọi là “quang minh” với chữ quang là ánh sáng, minh là rực rỡ . Hành giả ngoại đạo tu đến hàng trăm, hàng ngàn kiếp mới thác sanh về cõi trời ngập tràn ánh sáng này gọi là cõi Sắc giới. Chư thiên đắc định và đắc thiền từ sơ đến tứ thiền theo đó mà hào quang rực rõ hơn . Nhưng thật ơn phước khi chúng con là những hành giả Thanh trí bình thường , chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà .

  Con cảm ơn vị Thầy đã tạo ra phương tiện thiện xảo giữa thời đại 4.0 này cho chúng con được tích tập phước đức và công đức một cách dễ dàng qua việc đọc bài và comments trên chanhtuduy.com chỉ bằng một cú click chuột mà không cần ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh .

  Một khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến thì sẽ được chánh kiến quang minh,  có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh như kiểu nhân gian hay nói là “chuyển bại thành thắng” .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 13. Mật Thuận Đức says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bồ đề tâm của Thầy

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 14. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  con cảm thấy hỗ thẹn  khi chỉ đọc mà Không chịu tư duy, comment thì sơ sài làm cho công đức tu tập không được nhiều . 

  Con cám ơn vị Thầy từ bi luận giải giúp chúng con chịu khó đọc bài,  Chịu khó tư duy,đưa ra luận kiến trong comment  để được nhìu công đức,giúp bản thân được giác ngộ, không lầm vào tà kiến.

  Nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 15. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã  viết bài và luận giảng sâu rộng  hơn để chúng con hiểu được “Làm thế nào để chánh kiến được quang minh” nghĩa là chánh kiến có được “ánh sáng rực rỡ”. Nếu như hành giả ngoại đạo phải nằm gai nếm mật tới “hàng trăm,hàng ngàn kiếp mới thác sanh vào cõi Trời ngập tràn loại ánh sáng này gọi là cõi Sắc giới. Chư thiên Sắc giới đắc định và đắc thiền từ sơ đến tứ thiền, theo đó mà hào quang rực rỡ hơn”. Còn chúng con là những hành giả  Thanh Trí bình thường nhưng nhờ vào chánh kiến Phật đà vẫn có thế có khả năng chiếu sáng tuệ quang, dù chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào. Từ đó con hiểu rằng chỉ có hành giả đạo Phật với đầy đủ chánh kiến mới có được tuệ quang, đến chư thiên cõi Trời cũng không có được thì những bậc tiên nhân, những hành giả ngoại đạo khác không có được tuệ quang này.

  Ngay cả các hành giả đạo Phật chỉ khi chánh kiến được quang minh cần phải được đầy đủ. Với “đầy” nghĩa là đầy chánh kiến thực hiện 10 hoạt động chánh pháp và “đủ” với  4 phương diện về chánh kiến là chánh kiến thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát. Nếu chỉ “đầy” mà không đủ thì hành giả đó chỉ có được “tỏa sáng” từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì Bồ đề tâm đã phát kiến ra Yoga Thanh Trí dựa trên giáo pháp Phật đà. Bằng phương tiện thiện xảo là lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com với hơn 2400 bài viết “phản ánh nhất quán và tinh thuần giáo điển, giáo pháp đạo Phật”, được vị Thầy dựa trên phương tiện biện giải thánh giáo lượng, có nghĩa là “nương theo thánh ý của bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn”.  Từ đó suy ra “đọc bài trên chanhtuduy.com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không cần phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh, phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn nhiều hơn những thế kỷ trước”. Giống như đọc tụng kinh điển, việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com mang lại những điều lợi lạc sau:

  +Nếu đọc không hiểu nghĩa mà chỉ biết được nội dung sẽ tích lũy được phước đức.

  +Đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung.

  +Đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này.

  +Đọc bài và comment tức là tụng đoc kinh điển theo dạng hạ tầng ngữ nghĩa với tôn chỉ Pháp là cuộc sống, và giảng pháp với hàm ý chia sẽ trãi nghiệm tâm linh. Thực hiện hoạt động này nghĩa là các hành giả  cùng một lúc thực hành 4/8 món Bát chánh đạo cũng như 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật (Đọc tụng kinh điển, thuyết pháp).

  Bằng phương tiện thiện xảo “Chánh kiến quang minh Tam muội” khi chúng con được vị Thầy từ bi cho phép diễn tập, thực hành đọc bài, comment trên chanhtuduy.com. Nếu chúng con tinh tấn đọc bài và comment đều đặn sẽ “chú tâm, tĩnh thức tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng” như một số huynh ở Tiền Giang như huynh Mật Diễm, Mật Đức, Mật Phước, Mật Ngữ, Mật Phụng, Mật Thiệu và đặc biệt là huynh Mật Ba….dù khởi đầu chỉ  là cơ bản sơ lược nhưng giờ đây đã sắc bén với ngòi bút của mình. Nếu như tuệ quang là ánh sáng được tạo ra, giáo pháp Phật đà tựa như một nhà máy phát điện khổng lồ để chuyển hóa năng lượng thành ánh sáng. Chúng con ơn phước được vị Thầy từ bi và trí tuệ đã tạo ra một công nghệ tâm linh tuyệt vời là “Chánh kiến quang minh Tam muội” để chúng con có thể tiếp cận, tập trung chánh kiến và phát sáng tuệ quang với phương thức đơn giản, dễ hiểu phù hợp thời đại, dân tộc, quốc độ. Giống như những tấm pin năng lượng mặt trời có thể tích lũy được năng lượng và chuyển hóa thành ánh sáng hoặc nhiệt lượng để sử dụng vào cuộc sống  dễ dàng như việc sử dụng năng lượng từ nhà máy điện.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dẫn để cho “ quang minh” trở thành “tam muội” “có nghĩa là ba động quang minh được dệt thành khối như ngọc phát sáng về đêm, và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến giác ngộ”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu bộ môn Yoga Thanh Trí được phổ truyền muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Địa Cát says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc xong bài này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Để có được quang minh chúng con cần tích luỹ chánh kiến qua việc tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com mỗi ngày. Khi đọc bài và comment chúng con đã thực hàng được 4 trên 8 Bát Chánh Đạo và 2 hoạt động tâm linh. Nếu chúng con thực hành tinh tấn, chăm chỉ đọc bài và comment bài viết đều đặn thì tuệ quang đã phát sáng tự nhiên. Khi con đọc bài, comment thì cũng chính là trưởng dưỡng tâm hoan hỷ của mình đến người viết bài, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư là nền tảng quan trọng để đạt giác ngộ.

  Bản thân con cảm thấy thật hổ thẹn khi đọc mà không chịu tư duy, comment còn sơ sài, bài viết của Thầy như một lời nhắc nhở con tinh tấn đọc bài, comment đều đặn và có tư duy hơn để tích được công đức.

  Con cảm tạ Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 18. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 6: “Làm sao để chánh kiến được quang minh?” của Thầy.

  Trong bài này con được hiểu về một số thuật ngữ miêu tả biểu trạng gương mặt. Hành giả ngoại đạo có thể phương phi, có sắc diện nhân từ, phúc hậu, có quang sắc nhưng không thể rạng ngời thần thái gọi là tuệ quang. Vị tiên nhân tuy cốt cách oai nghiêm, quang sắc sáng ngời sắc diện, nhưng cũng không có tuệ quang. Chỉ duy ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến mới lộ xuất tuệ quang, tức là chánh kiến được quang minh.

  Qua luận giải của Thầy, con hiểu rằng để chánh kiến được quang minh, việc đọc bài trên chanhtuduy.com là chưa đủ, đọc bài và comment thụ động mà không tư duy và không thể hiện qua comment cũng chưa đủ. Hình ảnh mà Thầy dẫn dụ về việc cọ xát 2 thanh gỗ để tạo nhiệt lượng giúp con dễ hiểu khi liên tưởng đến việc việc đọc bài và viết comment cũng như vậy. Nếu chỉ đọc không comment thì thiếu một thanh gỗ, không thể cọ xát; nếu đọc và comment thụ động thì cũng giống như có 2 thanh gỗ nhưng thiếu ma sát (không nỗ lực tư duy) nên cũng không tạo nhiệt lượng; đọc và nỗ lực tư duy và viết ra thành comment chia sẻ pháp sẽ tạo nhiệt lượng, đều đặn như vậy mới tạo thành lửa và lúc đó gọi là phát sáng tuệ quang. Tuệ quang ấy chúng con được thấy thực tế ở Thầy, biểu hiện qua năng lực kính ái phát dụng ở rất nhiều, rất nhiều trường hợp thực tế mà chúng con được chứng kiến, con tin vào kết quả được chứng thực ở vị Thầy và tin rằng nếu theo phương pháp mà Thầy đã khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả thì chúng con cũng sẽ được kết quả như vậy!

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy về loạt bài viết lợi lạc, giúp chúng con được khai trí và đồng thời cũng được truyền cảm hứng!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!

  Om mani padme hum!

   

 19. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ được đọc tiếp bài viết mới của vị Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu rỏ chi tiết chánh kiến quang minh

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 20. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết “Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 6 : LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã minh giải giúp con hiểu được rằng; Là con người thì dù là ở bất kỳ ai, trong tầng lớp nào của xã hội (người học cao, kẻ mù chữ, giàu, nghèo, hay là giám đốc, hoặc công nhân …) thì mỗi người ai cũng sẽ được rạng ngời tuệ quang Phật đà (gọi là quang minh) nếu họ được trang bị đầy đủ chánh kiến.
  May thay chúng con tuy chỉ là những hành Thanh trí bình thường, chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào, nhưng vẫn thừa khã năng chiếu sáng tuệ quang nhờ Chánh kiến Phật đà. Còn hành giả ngoại đạo tu đến hàng trăm, hành ngàn kiếp mới thác sanh về cõi trời ngập tràn loại ánh sáng này gọi là cõi Sắc giới.
  Càng may mắn hơn trong thời đại 4.0 này chúng con được dễ dàng tích lũy Chánh kiến từ từng phần, toàn phần, toàn triệt, ngang qua đọc bài viết comment ; mà vị Thầy đã dành hết tâm lực, trí lực, nguyện lực, tài lực và sức lực, để trích xuất thành hơn 2400 bài viết trên Chanhtuduy.com, dựa trên phương tiện biện giải gọi là “Thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, giúp chúng con đọc kinh được lợi lạc là :
  Đọc tụng kinh điển trên Chanhtuduy.com; (1) nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn làm người (2) đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung (3) đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ, là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này. Đặc biệt là đọc bài và comment là làm được một việc lớn “tuân lời Đạo Sư” bởi “sùng kính Đạo Sư là nền tản giác ngộ” mà thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư.
  Và con hiểu rằng; đọc bài trên Chanhtuduy.com (tức là thực hành đọc tụng kinh điển), viết comment trên Chanhtuduy.com (tức là thực hành thuyết pháp). Tựu trung, đọc bài viết comment trên Chanhtuduy.com để cảm niệm, để tuệ tri, gọi là bày tỏ hoạt động chánh kiến của bản thân mỗi người, thì hành giả cùng lúc thực hành 4/8 món Bát chánh đạo (Chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh niệm) và 2 trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật.
  Vì thế hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài viết comment, bằng cách đều đặn, chú tâm, tiễn thức, sẽ tự nhiên phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng. Và nhất là khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến thì có khã năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù trong nghịch cảnh, tựa như “chuyển bại thành thắng” hoặc “trong rủi có may” mà dân gian thường nói.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm ưn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ

  Con cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

 22. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc bài viết mới của vị Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải sâu, rộng về ý nghĩa và “làm sao để chánh kiến được quang minh”. Từ đó vị Thầy đã chỉ ra là con người, không phân biệt giầu nghèo, trình độ, địa vị xã hội … nhưng nếu họ được trang bị đầy đủ chánh kiến “sẽ rạng ngời tuệ quang Phật đà” và “đó gọi là quang minh” là ánh sáng rực rỡ. Trong khi ” chúng ta là những hành giả Thanh Trí bình thường, chưa đạt định nào, chưa chứng quả vị thiên nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà”, thì “hành giả ngoại đạo tu đến hàng trăm, hàng ngàn kiếp mới thác sanh vào cõi trời ngập tràn loại ánh sáng này gọi là cõi sắc giới…”. “chánh kiến được quang minh cần  được đầy đủ”, nghĩa là “tích lũy nhiều”, “toàn diện”. Vị Thầy cũng chỉ ra: “nhiều hành giả chỉ tích lũy nhiều chánh kiên, như tụng kinh, trì chú, bố thí, cúng dường, niệm Phật, thiền định…” nhưng chưa toàn diện chánh kiến “vì họ thiếu 1 trong 3 hoặc 4 phương diện chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm, giải thoát, nên tỏa sáng được từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang.

  Con tạ ơn vị Thầy từ bi chỉ dạy giúp con hiểu được rằng đọc và viết comments mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm trên trang chanhtuduy.com là phương pháp đọc tụng kinh điển mà không cần phải ngồi tụng quyển kinh Phật trong không gian linh thánh. Mặt khác, trang mạng chanhtuduy.com – ngôi nhà Duy Ma Cật là một tuyệt tác do vị Thầy tôn quý sáng tạo ra, mà đến ngày nay chưa có trang Phật giáo ở trong và ngoài nước có được!. Bởi sự khác biệt, đó là trang chanhtuduy.com chỉ thuần những bài viết (hơn 2400 bài viết, hàng trăm bài giảng)”đều phản ánh nhất quán và tinh thần giáo điển, giáo pháp đạo Phật (con đường giải thoát) vì thầy trò chúng ta viết ra dựa trên phương tiện biện giải gọi là “thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc giác ngộ, thánh đức mà truyền tải nội dung, không tùy tiện tự ý lập ngôn”; Trong khi đó các trang mạng Phật giáo khác (ở trong, ngoài nước) như thư viện hoa sen … nhiều trang cá nhân là những vị Thượng tọa, Đại đức , điển hình là tiến sĩ, thượng tọa Thích Nhật Từ phó  Viện trưởng Viện Phật giáo Việt Nam… đã có những nội dung không nghiêm túc, nhiều bài viết, bài giảng không dựa vào “thánh giáo lượng” mà tự ý lập ngôn…Đã được vị Thầy, các huynh đệ Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn (nay là Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh Trí – Viện ITA) tác pháp chiếu quang, làm cho “những luận thủ từ khắp nơi trong và ngoài nước không thể đối luận nổi trước sự tác pháp chiếu quang… Bởi vì họ phản bác chúng ta là phủ nhận thuyết giáo, thánh ngôn, giáo huấn, khai thị của các bậc Thánh đức sao?”.

  Con cũng hiểu được việc đọc bài trên chanhtuduy.com là phướng thức đọc tụng kinh điển hoàn toàn phù hợp ở thời đại công nghiệp 4.0, không bị phụ thuộc bởi không gian, thời gian và đạt được trên 3 phương diện:

  (1) Đọc bài trên chanhtuduy.com dù không hiểu ý nghĩa vẫn được tích lũy phước đức.

  (2) Đọc bài trên chanhtuduy.com hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức, làm Nhân về cõi Phật A mi đà.

  (3) Đọc bài trên chanhtuduy.com hiểu hàm ý nội tại sẽ được khai tuệ là Nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này.

  Khi chúng con “đọc bài song hành comments sẽ tích lũy được công đức nhiều hơn”. Bởi vị Thầy đã chỉ ra: “comments là sự phản ánh cố gắng của người đọc khi họ viết ra những gì đã cảm niệm”,…”thực hành được 4/8 Bát Chánh Đạo, 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật là đọc tụng kinh điển và thuyết pháp”…”thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comments bằng cách đều đặn, chú tâm, tĩnh thức tự nhiên sẽ phát tuệ quang theo độ dài của năm tháng, gọi là chánh kiến quang minh”. vị Thầy đã từ bi chỉ dẫn “để cho “quang minh” trở thành “tam muội”, có nghĩa là 3 động minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm, hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến giác ngộ”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy và ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh Trí, vì thành tựu của Viện ITA, vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

   

 23. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực tạ ơn vị Thầy sách tấn con ạ

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí, vì thành tựu của Viện ITA, vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

 24. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy ” Đệ nhị tâm pháp thanh trí : Chánh kiến quang minh tam muội bài 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh” . Như Thầy đã dạy , con người chúng ta tuy có người học cao, có người mù chữ, người này giàu, người kia nghèo khó, anh này giám đốc, chị kia công nhân… nhưng ai cũng rạng ngời tuệ quang Phật đà, nếu họ được trang bị đầy đủ chánh kiến. Hành giả ngoại đạo phải tu hàng trăm, ngàn kiếp mới được thác sanh vào cõi trời sắc giới. Diện mạo hành giả ngoại đạo tuy là giáo sỹ, mục sư, linh mục cho dù phương phi nhưng vẫn thiếu sắc diện. Cho dù có sắc diện nhân từ, phúc hậu nhưng lại thiếu thần sắc là quang sắc trên gương mặt. Cho có được thần sắc như thế, nhưng họ không thể rạng ngời thần thái gọi là tuệ quang. Giống như vị Tiên nhân tuy cốt cách oai nghiêm nhưng quang sắc của họ chỉ sáng ngời sắc diện, không lộ xuất được tuệ quang, vốn chỉ có ở Hành giả đạo Phật có đầy đủ chánh kiến.

  Chúng con những hội viên thuộc Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga thanh trí là những người may mắn, khi được làm đệ tử của vị Thầy chân chính, được hướng dẫn thực hành Yoga thanh trí nhằm tích lũy chánh kiến đầy đủ để trở thành quang minh, thông qua phương tiện thiện xảo là trang mạng chanhtuduy.com, với hơn 2400 bài viết phản ánh nhất quán và tinh thuần giáo điển, giáo pháp đạo Phật. Bởi các bài viết của Thầy và các đạo huynh, đạo hữu viết ra đều dựa trên phương tiện biện giải (thánh giáo lượng), nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, không tự ý lập ngôn. Cũng bởi vậy mà những luận thủ cả trong và ngoài đạo Phật đều thúc thủ trước sự tác pháp chiếu quang của Thầy và trò Mật Gia song Nguyễn.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 25. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết số 6 này, con cảm tạ ơn Thầy tư bi truyền Pháp quý báo để các trò đọc, hiểu rõ lợi ích của việc đọc các bài pháp ở chanhtuduy.com và comments để tích luỷ công đức đến một tương lai gần sẽ quang minh sáng rực chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 26. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội bài 6: Làm Sao Để Chánh Kiến Được Quang Minh”.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải từng bước sự lợi lạc của “Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí” từ đơn giản đến thâm sâu. Như ở bài 5 Thầy luận giải chỉ bày cho chúng con cách trang bị chánh kiến toàn diện bằng cách đọc bài comment trên chanhtuduy.com đều đặn. Nay ở bài này Thầy nâng lên thêm một bước lợi lạc cao hơn “Làm Sao Để Chánh Kiến Được Quang Minh” và sự lợi lạc của “chánh kiến quang minh”.

  Từ kho tàng chanhtuduy.com mỗi hành giả chúng con tùy vào sức của mình mà khai thác, tích góp cho bản thân: phước đức, công đức, trí tuệ. Chỉ việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com mọi lúc mọi nơi không phụ thuộc vào không gian thời gian mà chúng con thu lại vô số lợi lạc mà ngoại đạo phải nhọc công mất thời gian đầu tư khổ luyện nhưng vẫn chưa chạm được. Từ việc chúng con đọc bài comment đều đặn trên chanhtuduy.com thu được công đức “chánh kiến toàn diện” để tiêu trừ nghiệp quá khứ chiêu cảm hanh thông lợi lạc trong tương lai. Thế nhưng chanhtuduy.com chưa dừng lại ở đó mà còn là mãnh đất vô cùng màu mỡ để chúng con vun trồng cày cấy và thu hoạch cho riêng mình những thành quả giá trị hơn “Chánh kiến quang minh”. Bằng cách chăm chỉ đào sâu suy gẫm để hiểu được ý nghĩa kinh văn dần dần theo năm tháng đầy đủ công đức trí tuệ khai mở gọi là “chánh kiến quang minh”.  Lúc ấy ngoài việc thế sự hanh thông thuận duyên bất ngờ dù trong nghịch cảnh mà còn thêm sắc thái còn quang nhuận, tăng cường sức khỏe.  Minh chứng rất nhiều bài viết cảm niệm sự hanh thông ơn phước ngoài sức mong đợi, sự vi diệu của giáo Pháp, gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy của  các đạo huynh đã đi du học nước ngoài như: đạo huynh Mật Thủy, Mật Từ, Mật Hồng Tuyến, sự phục hồi sức khỏe như đạo hữu Mật Phê rô, đao hữu Upatissa  v.v..

  Qua bài này con hiểu được việc đọc bài comment chúng con không  thụ động thì không phát huy hết công suất của sự lợi lạc khi đọc bài comment thì  quá uổn lãng phí như mua một cái máy tính tốt giá trị nhưng chỉ để chơi game. Nhưng cũng không thể gấp rút đòi hỏi bản thân mình quá cao so với các đạo huynh đi trước dễ gây sự đòi hỏi so đo tăng thêm mặc cảm không comment đợi khi nào viết được hay mới viết rơi vào độc tố mạn quá mạn lại càng nguy hại. Giống  như dây đàn không quá căn cũng không quá chùng mới tạo ra âm thanh hay êm dịu.  Cũng  như việc đánh lửa bằng hai hòn đá đánh vào nhau khi nhiệt độ đủ nóng bật ra các tia lửa gặp chất xúc tác là giấy sẽ bùng cháy.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 27. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 28. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, ” Chánh kiến quang minh tam muội ” là một trong 6 tu pháp được vị Đạo sư Thanh Trí từ bi lộ xuất, dựa trên nền tảng của trí tuệ nhà Phật, ngõ hầu giúp cho chúng sanh hữu tình vô minh như chúng con trong bước đầu học Phật và tu Phật. Dạy cho chúng tích lũy được một nền chánh kiến toàn diện,  qua việc đọc, nghe và comment những bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com mà vị Đạo sư đã từ bi hạ tầng ngữ nghĩa, nương theo thánh giáo lượng, thánh ý của các Bậc Giác ngộ và trí huệ phật đà để cho chúng con cũng như chúng sanh hữu tình dễ hiểu, dễ nhớ, theo tôn chỉ ” pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp “.
  Theo đó, khi chúng con được trang bị một nền chánh kiến vững chắc của nhà Phật qua sự chỉ dạy của vị Thầy, chúng con thể hiện được sự quang minh của chánh kiến qua việc comment chia sẻ những cảm niệm, những trãi nghiệm, những tri kiến đã được học theo quỹ đạo chánh pháp trong các bài viết, bài giảng mà vị Đạo sư đã dạy. Từ đó chúng con luôn quán xét được  hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân,  trong tất cả các hoạt động thế sự cuộc sống hằng ngày, được luôn nằm trong nền tảng chánh kiến mà Thầy đã dạy, ngõ hầu phát huy được ánh sáng quang minh của chánh kiến nhằm làm lợi lạc cho bản thân và chúng sanh  trên con đường giải thoát theo một quỹ đạo của chánh pháp của nhà Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu được thành công viên mãn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 29. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng hành giả không chỉ cần tích lũy nhiều chánh kiến mà còn cần phải đủ thì mới có thể lộ xuất tuệ quang. Người hành giả một khi được trang bị đầy đủ chánh kiến sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong hoàn nghịch cảnh. Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con càng cảm nhận thêm sự siêu việt của chánh kiến Phật đà, giúp hành giả đạo Phật bừng sáng tuệ quang cho dù chưa đắc định hay chứng quả vị thiền nào. Theo trình tự các bài viết của Thầy trong loạt bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội..”, con càng cảm nhận được tính khoa học, lớp lang trong tu pháp này đi từ tên gọi mà trước đây con chưa hiểu rõ. Giờ đây con đã hiểu rằng cùng một hoạt động đọc và comment bài viết, bài giảng trên trang mạng chanhtuduy.com, chúng con thực hành 4/8 bát chánh đạo và cùng lúc thực hành hai hoạt động tâm linh là đọc tụng kinh điển và thuyết pháp. Do đó, tuỳ vào “công phu tu tập” mà mỗi hành giả sẽ tích luỹ phước đức, công đức hay khai tuệ. Con vô cùng hoan hỷ và ấn tượng với hình ảnh “..cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comment bằng cách đều đặn, chú tâm, tỉnh thức, tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài năm tháng”. Nếu không tinh tấn, liên tục cọ xát hai thanh gỗ thì khó tạo nhiệt, giữ lửa và cuối cùng là phát sáng tuệ quang. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và nguyện sẽ luôn tinh tấn thực hành pháp. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Con hoan hỷ nhờ thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” và các pháp thực hành khác của Thầy mà những hành giả Thanh trí chúng con đều có sắc diện quang nhuận, rạng rỡ.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) hoan hỷ khi được đọc Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH? của vị Thầy ạ. Qua mỗi bài viết của Thầy, chúng con lại được hiểu về chánh kiến theo những tầng bậc mới cao hơn với nhiều góc cạnh chi tiết. Đến với Bài 6, chúng con đã được hiểu làm sao để chánh kiến được quang minh, đó là cần có đầy đủ chánh kiến. Nhờ vị Thầy khai thị, con được biết rằng những hành giả ngoại đạo như giáo sĩ, mục sư, linh mục dù có phương phi, có sắc diện, có quang sắc nhưng ở họ không thể rạng ngời thần thái gọi là tuệ quang, mà điều này chỉ ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến mới có được. Con cũng được hiểu thế nào là “đầy đủ”, đó là chánh kiến được tích lũy nhiều và toàn diện trên cả 4 phương diện: chánh kiến về thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát. Nếu chỉ tích lũy nhiều chánh kiến nhưng thiếu toàn diện thì mới tỏa sáng từ quang  chứ chưa lộ sắc tuệ quang. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được hiểu quá trình, cách thức tích lũy chánh kiến đầy đủ để trở thành quang minh, đó là đọc bài và comment một cách chú tâm, đều đặn và tĩnh thức, đồng thời trong comment có sự bày tỏ thêm quan kiến, phân tích thêm bằng luận kiến. Con cũng được hiểu thêm rằng đọc bài và comment chính là cùng lúc thực hành 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật là đọc tụng kinh điển và thuyết Pháp, cùng 1 lúc thực hành 4/8 món Bát chánh đạo: chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh niệm. Và dần dần theo độ dài của năm tháng, cùng với sự chánh tinh tấn của người hành giả, khi chánh kiến đủ đầy, tuệ quang sẽ xuất hiện và quang sắc của người hành giả sẽ lộ xuất tự nhiên. Lực kính ái của họ cũng được lan tỏa, từ họ phóng xuất ba động quang minh mãnh liệt, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến trân trọng, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh. Con hiểu rằng đó là y báo rực rỡ tương ưng với chánh báo của người hành giả. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị, cũng là sự sách tấn của vị Thầy dành cho chúng con “Còn chúng ta là những hành giả Thanh trí bình thường, chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà”. Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã phát kiến nên lục diệu pháp môn, trong đó có tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội, và khi chúng con diễn tập/thực hành theo lời dạy của Thầy thì chúng con từ người bình thường cũng có thể trở thành phi thường.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm tuệ quang Phật đà.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc được bài “Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội bài 6: Làm Sao Để Chánh Kiến Được Quang Minh”.
  Con cảm tạ Thầy đã luận giảng để chúng con được biết tường tận về sự lợi lạc của tu pháp “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội ” và cách thức để chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp trên nền tảng Chánh Kiến để ngày càng đạt được ánh sáng của trí tuệ “Quang Minh Tam Muội”.
  Qua bài viết con hiểu được rằng đọc bài viết comment điều đặn lợi lạc đầu tiên là chúng con tuân lời vị Thầy đúng với tinh thần Sùng kính Đạo sư mà Thánh giả Mã Minh đã xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư .
  Chúng con đọc bài trên chanhtuduy.com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không cần phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh mà phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn nhiều hơn những thế kỷ trước.
  Chúng con thật ơn phước khi được vị Đạo Sư Thanh Trí chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn với sự cô đọng những tinh túy những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh Đức, từ đó vị Thầy đã ứng dụng pháp vào cuộc sống để chúng con luôn được song hành. Con hiểu được rằng việc chúng con tinh tấn đọc bài viết comment tựa như hai thanh gỗ nếu cọ xát liên tục không gián đoạn sẽ dẫn đến sự ma sát và ánh sáng trí tuệ sẽ ngày càng lộ xuất.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội, bài 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh?”

  Trong bài 5, con đã hiểu rằng, trang mạng chanhtuduy.com chính là phương tiện để con tiếp cận với Chánh kiến một cách đơn giản, với những bài viết được hạ tầng ngữ nghĩa với tôn chỉ “Cuộc sống tức là Pháp. Pháp tức là cuộc sống”. Trong bài 6, con hiểu được việc comment một cách tinh tấn, chú tâm, tĩnh thức chính là làm quang minh chánh kiến ấy.

  Việc comments chính là cùng một lúc thực hiện 4/8 Chánh đạo (chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp, sau rốt là chánh niệm) và 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật (đọc tụng kinh điển và thuyết pháp). Tinh tấn như vậy cũng như mài đá để lấy lửa, dần dần người hành giả sẽ tự nhiên phát sáng tuệ quang, quang sắc lộ xuất, lực kính ái lan toả, giúp chiêu cảm thuận duyên và thiện nghiệp. Tuy vậy, nếu không có đầy đủ chánh kiến toàn diện cả 4 phương diện chánh kiến (về thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát) thì hành giả chỉ có thể “tỏa sáng” được từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang.

  Người ngoại đạo xem quang minh (ánh sáng rực rỡ) là cái để tôn thờ, để khép mình còn vị Thầy đã ban cho chúng con phương tiện để đạt được quang minh ấy một cách lớp lang thứ tự và trong niềm kiêu hãnh linh thánh, để đem lại lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh. Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài viết đầy lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 35. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết số 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh” trong loạt bài “ Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” của vị Thầy rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu rằng khi hành giả có chánh kiến đầy đủ mới có tuệ quang Phật đà. Khi có tuệ quang thì quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên từ đó chiêu cảm nghiệp tốt, lực kính ái lan toả,  có những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh. Con hiểu rằng việc chúng con đọc bài và comment bài viết trên chanhtuduy.com là đồng thời thực hiện 4/8 món bát chánh đạo và hai hoạt động tâm linh của đạo Phật là “đọc tụng kinh điển và thuyết pháp”. Chúng con cần phải tinh tấn đọc bài và viết comment bài đều đặn hằng ngày, chú tâm, tỉnh thức sẽ dần có chánh kiến đầy đủ, khi đó tự nhiên sẽ có tuệ quang và theo năm tháng tuệ quang phát sáng như thế nào tuỳ thuộc bản thân của hành giả. Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến ra 6  pháp tu trong đó có  “ Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” giúp chúng con diễn tập/ thực hành  dễ dàng mà lợi lạc vô song.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 36. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu, được sinh ra làm người dù ở vị trí nào trong trần lớp xã hội .. Nhưng mọi người ai cũng rạng ngời tuệ quang Phật đà nếu họ được trang bị chánh kiến, và mai mắn ấy đã đến với những bạn đọc, học trò, đệ tử chúng con ở kiếp người quý hiếm này, được gặp được vị Thầy hướng dẫn trang bị chánh kiến Phật đà, qua đọc bài trên chanhtuduy. Com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh, phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn nhiều hơn những thế kỷ trước.

  Con cảm ơn Thầy nhắc lại, rằng các trò đọc bài trên chanhtuduy.com nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn làm người; đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung; đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này. Để đạt được thì hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và commens bằng cách điều đặn, chú tâm, tỉnh thức, tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng gọi là, ” chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà.

  Con cảm tạ ơn Thầy, đã chỉ dẫn chúng con từ viện đá bình thường, trở thành viên ngọc phát sáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,  Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

   

 38. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

  Con hoan hỷ với bài viết của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng giúp con hiểu được việc tinh tấn đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com dần dần trang bị chánh kiến, khi tích lũy và trang bị được nhiều chánh kiến sẽ được chánh kiến quang minh, từ đó giúp hành giả đạo Phật bừng sáng tuệ quang.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “ ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH? ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu việc đọc bài, viết comments hàng ngày, hàng tháng, hàng năm trong căn phòng Duy ma cật trang chanhtud uy.com chính là phương thức thực hành đọc tụng kinh điển là cách thức, phương pháp đơn giản hiệu quả nhất để tích lũy Chánh kiến một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không bị bó buộc bởi không gian và thời gian và đạt được 3 phương diện khi đọc bài trên trang chanhtuduy.com nếu không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn làm người; đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung; đọc và hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được quá trình tích luỹ ( trang bị ) chánh kiến để trở thành quang minh.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con hiểu được rằng việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com mỗi ngày là cách thức để cho chúng con có cơ hội được trang bị chánh kiến để trở thành quang minh. “ Đọc bài trên chanhtuduy.com là một phương thức đọc tụng kinh điển nhưng không phải ngồi với quyển kinh trong không gian linh thánh, phù hợp với tính thời đại 4.0 khi con người bận rộn hơn nhiều thế kỉ trước”. Đọc bài và comment trên chanhtuduy.com là hành giả cùng một lúc thực hành 4/8 món Bát chánh đạo và cùng một lúc thực hành được 2 hoạt động tâm linh của Đạo Phật ( lễ bái, sám hối, cầu nguyện, bố thí, đọc tụng kinh điển, thuyết pháp, niệm Phật, trì trú, Thiền định,…). Việc tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com, chú tâm, tỉnh thức sẽ phát sáng ra tuệ quang theo độ dài của năm tháng gọi là “ chánh kiến quang minh “. Con hiểu được rằng khi được trang bị đầy đủ chánh kiến chúng con sẽ có khả năng chiêu cảm được những nghiệp tốt, những thuận duyên và hanh thông.
  Con cảm thấy chúng con rất may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy và có cơ hội được thong dong trong vườn hoa Đạo pháp chanhtuduy.com mỗi ngày để được trang bị chánh kiến, thong dong trên con đường tiến đến thành phố giải thoát, được “ An lạc đời này – Cực lạc đời sau “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng Ân Tam Bảo.

 41. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn vị Thầy đã viết cho chúng con đọc được bài viết thật là ý nghĩa ạ. Con đọc xong bài viết này con cũng hiểu được một ít ạ.Con cũng rất mong được như các đạo hữu được hiểu nhiều hơn và comment nhiều hơn ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 43. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua đó con hiểu được rằng khi hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến trên cả 4 phương diện thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát thì khi ấy họ sẽ rạng ngời tuệ quang nhà Phật, tức là chánh kiến trở thành quang minh, còn nếu thiếu 1 trong 4 thì người hành giả ấy chỉ có thể “tỏa sáng” được từ quang chứ chưa lộ sắc tuệ quang được. Khi có được tuệ quang thì lực kính ái của hành giả càng được tăng cao, “từ họ phát xuất ra những ba động quang minh (điện trường sinh học) mãnh liệt, có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng quý mến và trân trọng”, đồng thời chiêu cảm được những nghiệp tốt và thuận duyên bất ngờ. May mắn là tại tịnh trú Mật gia, nhờ vào phương pháp sư phạm, phương tiện thiện xảo của vị Thầy mà chúng con nắm được cơ hội có thể phát sáng tuệ quang theo tháng năm bằng cách diễn tập, thực hành đệ nhị tâm pháp thanh trí, cụ thể là đọc bài và comment một cách đều đặn, chú tâm. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hoan hỷ khi biết được khi đọc bài và comment, hành giả thực hiện cùng một lúc 4/8 món bát chánh đạo: chánh ngữ ( dạng viết ), chánh nghiệp ( lao động giải thoát ), chánh niệm, chánh tin tấn. Và bên cạnh đó việc đọc bài và comment hành giả thực hành cùng một lúc hai hoạt động tâm linh của đạo Phật đó là: đọc tụng kinh điển và thuyết pháp. Khi đọc bài  và comment trên chanhtuduy.com bằng cách đều đặn, chú tâm, tỉnh thức , tựa như mài đá lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng, hành giả sẽ tự nhiên phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng gọi là “ chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ trí tuệ Phật đà. Biểu hiện là quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên, đó là giải đoạn lực kính ái của hành giả lan tỏa bằng tuệ quang, từ họ phóng xuất những ba động quang minh ( điện trường sinh học ) mãnh liệt có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác khiến ai gặp cũng phải quý mến, trân trọng. Một khi hành giả đã được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ, dù trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói câu “chuyển bại thành thắng”, “trong rủi có may”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và hoan hỷ đón đọc tiếp bài thứ 7 để hiểu được làm thế nào để cho “ quang minh” có thể trở thành “ tam muội”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 45. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Làm sao để chánh kiến có thể tới độ đủ sáng tuệ quang – quang minh- đối với người thực hành Yoga Thanh Trí. Với ngoại đạo, nhưng đạo chưa tìm đến gốc giải thoát cũng có thể quang sáng qua sắc diện, qua phong thái, tuy nhiên vẫn còn cả một hành trình dài để có tuệ quang, chất tinh túy cam lộ giúp giải thoát khỏi tam giới. Với chúng con, cơ hội sáng ngời tuệ quang pháp Phật thông qua thực hành chánh kiến quang minh tam muội là một phương tiện thiện xảo. Cũng tựa như dẫu chưa đủ phát sáng, dù le lói phần sáng như nhờ thường xuyên và gần gũi với nguồn sáng chánh kiến mà nhờ đó được chung hưởng ánh sáng tuệ quang Phật đà. Như cây cỏ dẫu chẳng ai biết mà cạnh cây chiên đàn cũng tỏa ngát hương chiên đàn vậy. Phương tiện ấy chính là chanhtuduy.com , kho tàng lưu trữ nguồn chánh kiến vô tận khởi tâm từ bi của bậc tổ sư Yoga Thanh Trí với phát nguyện vì chúng sanh mà độ hóa. Chúng con cảm thấy mình đã dỗi may mắn khi được chung trong ngôi nhà chánh kiến đó, được hân thưởng chất tinh túy giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngày càng nhiều hữu tình được ánh sáng tuệ quang Phật đà nâng bước chân mỏi về cõi Phật.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu luận đề “Làm sao để chánh kiến được quang minh?”
  Qua bài viết con hiểu rằng, nếu những hành giả ngoại đạo phải tu hàng trăm, hàng ngàn kiếp mới thác sanh về cõi Trời nơi ngập tràn ánh sáng quang minh thì con thật bất ngờ bởi những hành giả đạo Phật bình thường thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà.
  Con hoan hỷ nhận được “đáp án” từ những luận giảng của vị Thầy để mở ra cánh cửa tiếp theo mà mỗi hành giả tầm cầu trí tuệ giải thoát đều khao khát bước qua”Làm sao để chánh kiến được quang minh?”: “Tựa như mài đá để lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ sẽ tạo ra nhiệt lượng hành giả thực hành chánh tinh tấn qua việc đọc bài và comments bằng cách đều đặn chú tâm và tỉnh thức tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài năm tháng, gọi là “chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà.”. Con hiểu rằng tảng đá thô ráp nơi bản tâm của chúng con khi được “cọ sát” đều đặn, chú tâm, tỉnh thức với “dãy núi” trùng điệp kỳ vỹ chánh kiến chanhtuduy. com thông qua đọc bài, commens lâu ngày chày tháng sẽ phát ánh sáng quang minh diệu kỳ mà loài Trời kia khó thể tưởng tượng, ánh sáng ấy giúp chúng con đến gần hơn mỗi chúng sanh trên con đường lợi tha, tiến gần hơn đến thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho chúng con thêm trân quý gươm báu là cơ hội được diễn tập, thực hành Chánh kiến quang minh tam muội.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho nạn dịch Covid – 19 sớm được giải trừ, tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 47. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng để chánh kiến được quang minh thì chúng con cần đều đặn đọc bài và comment trên trang mạng chanhtuduy.com. Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo ra phương tiện thiện xảo này, đem đến biết bao lợi lạc cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ.

  Cầu nguyện chúng con luôn tỉnh thức để trân quý kho báu Thầy trao.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 48. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được. Để Chánh kiến được quang minh cần phải “đầy đủ”. Chữ “đầy” (mãn) có nghĩa là tích lũy nhiều. Chữ ” đủ” ( viên) có nghĩa là toàn diện. Một khi hành giả được trang bị ” đầy đủ” Chánh kiến, đương nhiên sẽ được Chánh kiến quang minh.
  Muốn được như vậy, chúng con cần phải tinh tấn đọc bài và comments trên chanhtuduy.com, để tích lũy cho mình một nền tảng Chánh kiến đầy đủ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 49. Thiện Võ says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài số 6 rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ.

 50. Mật Tâm Như says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 53. Nguyễn Vân Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài!

 54. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 55. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài pháp lợi lạc này.

  Qua bài pháp, con hiểu rằng để chánh kiến được quang minh cần phải có “đầy đủ” nghĩa là nhiều và toàn diện. Nếu chỉ nhiều nhưng không toàn diện thì chỉ “tỏa sáng” được từ quang nhưng chưa lộ sắc tuệ quang. Để có được chánh kiến thì chúng con cần “lao động giải thoát” thông qua hoạt động đọc và comment trên Chanhtuduy.com. Vì hoạt động này bao gồm chánh ngữ, chánh niệm, cùng lúc thực hiện 4/8 món bát chánh đạo, thực hành 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật ( là đọc tụng kinh điển và thuyết pháp). Nhờ vào việc thực hiện đều đặn lao động này như “mài đá để lấy lữa” với sự chú tâm, tỉnh thức sẽ giúp hành giả phát sáng huệ quang theo độ dài của năm tháng, gọi là chánh kiến quang minh với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà.

  Qua đó con cảm niệm được niềm ơn phước và Bồ đề tâm của vị Thầy đã tạo ra một pháp môn phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc như Chánh kiến quanh minh Tam muội. Nếu so với ngoại đạo nằm gai nếm mật bao nhiêu kiếp mới chỉ được “tỏa sáng từ quang” mà không có được “tuệ quang” vì không có phương pháp rốt ráo. Chúng con chỉ là những chúng sanh bình thường nhưng được nương tựa vào vị Đạo sư chân chính, có được “giáo pháp đúng, phương pháp đúng” dù “chưa đắc được định nào, chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà”. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện bênh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI – Bài 6 : LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH ? của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã phân tích và luận giải thấu đáo về pháp tu Chánh kiến quang minh Tam muội . Và từ đây con đã hiểu được : Làm thế nào để chánh kiến được quang minh và sự lợi lạc vô song của pháp tu này .

  Để chánh kiến được quang minh thì trước tiên phải trang bị đầy đủ chánh kiến , đầy là tích lũy nhiều , còn đủ chỉ là toàn diện . Có những người chỉ chuyên tâm đọc tụng , làm việc thiện , bố thí ..v..v , như vậy chỉ tích lũy được phước đức , vì còn thiếu một trong bốn phương diện chánh kiến  ( chánh kiến thờ tự , chánh kiến tôn kính , chánh kiến luận điểm , chánh kiến giải thoát ) , cho nên chỉ tỏa sáng từ quang , chứ chưa lộ sắc tuệ quang .

  Trong thời đại 4.0 , khi mà cuộc sống luôn bận rộn , nguy hiểm luôn chực chờ , Thầy đã ban cho chúng con một Lâu đài Duy Ma Cật với hơn 2500 bài chính thống hoàn toàn dựa vào Thánh giáo lượng nhà Phật, phù hợp với tính quốc độ , tính dân tộc ,tính thời đại , phương thức đọc bài là đọc tụng kinh điển theo dạng hạ tầng ngữ nghĩa với tôn chí ” Pháp là cuộc sống ” . Còn comment là sự giảng giải , chia sẻ trải nghiệm tâm linh .

  Là một hành giả , khi chúng ta thực hiện song hành cùng một lúc là đọc và comment, cũng là thực hành một lúc hai hoạt động tâm linh của đạo Phật, là thực hành được 4/ 8 món Bát chánh đạo . Tuy nhiên phải thực hành bằng cả tâm thức của mình , với sự nổ lực tinh tấn đều đặn bằng sự chú tâm và tĩnh thức trong mỗi ngày , mỗi tháng , mỗi năm. Khi đó , là lúc chúng ta đã trang bị chánh kiến đầy đủ , tất sẽ được quang minh , sẽ phát sóng tuệ quang và lực kính ái sẽ được lan tỏa và mọi trắc trở của ta trong cuộc sống dần được tiêu trừ , từ lớn thành nhỏ , từ nhỏ thành không có chi , ơn phước vô lượng , không thể nghị bàn .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu và thân tâm an lạc.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 57. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã giúp chúng con hiểu làm sao để được Chánh kiến quang minh. Để có được quang minh chúng con cần tích lũy chánh kiến qua việc tinh tấn đọc bài và comment mỗi ngày. Tuy nhiên với tư duy chậm lụt con còn chưa viết được những comment sâu sắc và chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa trong mỗi bài. Bản thân con cảm thấy thật hổ thẹn khi đọc bài mà không chịu tư duy, comment còn sơ sài, bài viết của Thầy như một lời nhắc nhở, con sẽ cố gắng hơn và tinh tấn hơn từ nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 58. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã giúp chúng con hiểu làm sao để được Chánh kiến quang minh. Để có được quang minh chúng con cần phải tích lũy chánh kiến qua việc tinh tấn đọc bài và comment mỗi ngày. Tuy nhiên với tư duy chậm lụt con còn chưa viết được những comment sâu sắc và chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa trong mỗi bài. Bản thân con cảm thấy thật hổ thẹn khi đọc bài mà không chịu tư duy, comment còn sơ sài, bài viết của Thầy như một lời nhắc nhở, con sẽ cố gắng hơn và tinh tấn hơn từ nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 59. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán trí tuệ và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã giúp chúng con hiểu làm sao để được Chánh kiến quang minh. Để có được quang minh chúng con cần phải tích lũy chánh kiến qua việc tinh tấn đọc bài và comment mỗi ngày. Tuy nhiên với tư duy chậm lụt con còn chưa viết được những comment sâu sắc và chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa trong mỗi bài. Bản thân con cảm thấy thật hổ thẹn khi đọc bài mà không chịu tư duy, comment còn sơ sài, bài viết của Thầy như một lời nhắc nhở, con sẽ cố gắng hơn và tinh tấn hơn từ nay.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 60. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết, con càng cảm nhận rõ hơn tính khoa học biện chứng của tu pháp chánh kiến quang minh tam muội. Có thể thấy rõ rằng, người thực hành đi theo mức độ thực hành từ thấp đến cao, từ việc đọc và bắt đầu bằng những comment thụ động, đơn giản về ý cho đến khi hành giả dần dần thức ngộ nhờ chăm chỉ thực hành trên tinh thần sùng kính Đạo sư, từ đó viết dài và nhiều ý. Cùng lúc hành giả cũng chuyển dần từ tích luỹ phước đức đến công đức, tuỳ thuộc vào mức độ tư duy, phân tích bằng luận kiến khi thực hành pháp. Ngoài ra, khi thực hành pháp chánh kiến quang minh tam muội, có những bài viết chỉ dành cho học trò, đệ tử có tài khoản trên trang mạng, có những bài mở dành cho đông đảo bạn đọc. Còn đối với học trò, đệ tử, Thầy cũng có những bước từ thực tập đến thực hành, được truyền pháp. Việc thực hành theo lớp lang, thứ tự như vậy không phải để tạo rào cản hay áp lực đối với người đọc mà là phương pháp sư phạm nhằm nâng cao hiệu quả thực hành pháp đối với từng đối tượng. Con hoan hỷ khi được biết rằng khi đọc bài và comment, hành giả cùng lúc thực hành 4/8 bát chánh đạo, hai hoạt động tâm linh là đọc tụng kinh điển và thuyết pháp, “..tựa như mài đá để lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng”. Nhờ chanhtuduy.com nên chúng con dù có ở đâu cũng luôn được sưởi ấm bởi ngọn lửa chánh pháp, không gặp bất kỳ trở ngại nào về mặt không gian và thời gian mà vẫn tích tập phước đức, công đức. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc tiếp bài 6 của loạt bài Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội.

  Con hiểu rằng, chánh kiến toàn diện cả 4 góc cạnh tâm linh (thờ tự, tôn kính, luận điểm, giải thoát) đã được Thầy từ bi trang bị thông qua kho tàng ngập ánh sáng chanhtuduy.com với gần 2.500 bài phản ánh đa dạng các sự kiện, hiện tượng, hành trạng về những gì liên quan đến Phật pháp theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Như ở bài 5, con hiểu mỗi chúng con để có được chánh kiến từ từng phần, toàn phần, toàn diện, toàn triệt thì cần tinh tấn đọc bài, đọc mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Và ở bài này, để chánh kiến được quang minh, thì không chỉ là đọc bài mà chúng con cần song hành comment, bởi như Thầy luận giải đọc bài và comment là cùng một lúc thực hành 4/8 bát chánh đạo (chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh niệm), là cùng lúc thực hành 2/10 hoạt động tâm linh (đọc tụng kinh điển, thuyết pháp).

  Con hoan hỷ với sự độc đáo có một không hai của chanhtuduy.com, lâu đài Duy Ma Cật thời hiện đại, nơi chỉ cần một cú click chuột là chúng con có thể tiếp cận một kho báu chánh kiến lợi lạc, và sự lợi lạc đó không có một giới hạn cụ thể, mà sẽ tùy vào sự tinh tấn, nỗ lực, đào sâu tư duy của từng người mà cảm nhận lợi lạc càng nhiều, càng sâu sắc. Tuy vậy, nơi đây không có rào cản, trở ngại, bởi như hình ảnh đầu bài Thầy viết mà con thấy ấn tượng, dù có là mái nhà cũ bạc thếch rêu phong, khu chung cư xuống cấp hay những căn biệt thự nguy nga thì khi ở cùng một thành phố, về đêm khi ánh điện bật lên rực rỡ, mỗi một vật thể nơi đó cũng đều tỏa sáng, lung linh. Huynh đệ chúng con chỉ là những người bình thường, chưa đắc định nào, chưa chứng quả vị thiền nào, nhưng chúng con may mắn được cùng quây quần dưới mái nhà Mật gia, cùng được cho phép thưởng ngoạn lâu đài Duy Ma Cật, rồi chúng con đều cũng sẽ rạng ngời tuệ quang Phật đà nhờ được trang bị đầy đủ chánh kiến. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho mỗi chúng con đều tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm, nỗ lực tinh tấn trong đọc bài, comment, để không lỡ mất may mắn hy hữu này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí. Chánh kiến quang minh Tam muội bài 6 : Làm sao để chánh kiến được quang minh “. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Mỗi lần đọc lại là con như vỡ thêm được một ít. Qua đó con hiểu rằng, để chánh kiến được quang minh thì phải có đầy đủ chánh kiến. Bởi như Thầy đã luận giải. Có nhiều hành giả chỉ đầy chánh kiến như tụng kinh, trì chú, bố thí, cúng dường, niệm Phật, thiền định.. nhưng chưa đủ chánh kiến vì họ còn thiếu đi 1trong 3, hoặc 4 phương diện, chánh kiến trong thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát nên họ chỉ tỏa sáng được từ quang, nhưng chưa lộ sắc tuệ quang.

  Thật hoan hỷ cho huynh đệ kim cang chúng con khi được thỏa sức khám phá vườn hoa đạo pháp chanhtuduy. com với hơn 2400 bài viết đều phản ánh nhất quán và tinh thần giáo điển, giáo pháp đạo Phật ( con đường giải thoát) dựa trên tuệ tri Phật đà. Nhờ đó thông qua việc đọc bài trên trang mạng chanhtuduy. com chúng con sẽ có được chánh kiến từng phần,  toàn phần cho đến toàn triệt. Từ đó mà trang bị cho mình đầy đủ chánh kiến để trở thành quang minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh trí.

  Cầu cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã giải luận từng bước lộ trình để chánh kiến trở lên quang minh thông qua việc đọc bài và viết comment với những bài viết hiện hữu trên trang chanhtuduy.com.  Đây là một hoạt động dễ dàng hơn rất nhiều so với việc đọc tụng kinh sách nội hàm thậm thâm ý nghĩa. Trong khi chúng con còn bị nhiễu động bởi những xúc tình tiêu cực trong các hoạt động mưu sinh. Nhờ nhưng bài viết ngập tràn tuệ quang chánh kiến được tối ưu và giản nghĩa qua tâm lực, nguyệt lực và trí lực của Thầy, những bài học gần gũi với pháp là cuộc sống giúp chúng con dần hiểu đúng, thực hành đúng và dư đủ tích lũy phước đức, công đức làm rạng sáng quang minh nhờ khai mở tuệ quang Phật đà từng phần và hướng tới toàn phần, toàn triệt.

  Quá trình đó con hiểu phải là một hành trình dài nhưng đích đến thành tựu đã được hiện chứng. Vì thế, không còn phải vừa thực hành mà tâm thức còn phải đắn đo, suy tính hay so sánh mà cần sự tinh tấn để mỗi ngày qua đi, thông qua sự tích lũy tư duy của bản thân bằng những bài học thẫm đẫm chất tuệ quang Phật đà qua từng bài viết trên chanhtuduy.com thì chúng con sẽ ngời sánh quang minh khó một ngoại đạo có được.

  Con cảm tạ ơn thầy đã minh giải. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài 6: “Làm sao để chánh kiến được quang minh?”. Nếu như trong bài trước, Thầy chỉ ra cách thức trang bị chánh kiến toàn diện bằng cách đọc bài thường xuyên trên chanhtuduy.com thì trong bài 6 này, để chánh kiến được quang minh (chánh kiến đầy- nhiều và đủ-toàn diện), Thầy nhấn mạnh vào việc đọc bài đi liền với comment, cũng như “ăn cơm phải có thức ăn mới hoàn chỉnh”. Con hoan hỷ khi hiểu ra quá trình comment chính là quá trình quan trọng đóng góp vào việc giúp chánh kiến được quang minh, “phản ánh chân thực cố gắng của người đọc, viết ra những gì đã cảm niệm, đã tuệ tri”. Khi comment đều đặn, chú tâm, tĩnh thức như vậy, chúng con thực hành một lúc 4/8 món bát chánh đạo, 2 hoạt động tâm linh đạo Phật tinh tấn như hình ảnh mài đá lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ tạo nhiệt lượng, lâu ngày chày tháng sẽ thành “lửa” của chánh kiến quang minh tam muội rực rỡ ánh sáng tuệ quang Phật đà. Con đã hiểu vì sao Thầy luôn động viên, khuyến tấn, nhắc nhở chúng con đọc và comment, bởi như lửa tạo ra từ cọ xát hai thanh gỗ, nếu không thường xuyên liên tục thì chánh kiến trong chúng con chẳng thể nào được quang minh để “chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói chuyển bại thành thắng, trong rủi có may”.

  Con cảm tạ Thầy về bài viết. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 66. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được rằng Việc đọc bài trên chanhtuduy cũng như chúng con tụng kinh vậy hây gì chúng con phải đến chùa hằng giờ để tụng kinh gì chúng con không có thời gian nhưng chúng con rất ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy trong thời đại mạc pháp này  Thầy đã từ bi phát kiến ra pháp chánh kiến quang minh tam muội để học trò đệ tử chúng con thực hành viễn tập hằng ngày chúng con vào chanhtuduy đọc một bài thì   cũng như chúng con đọc một bài kính gì con học chữ Việt ít nên đọc kinh ở chùa không hiểu nhưng con đọc bài trên chanhtuduy thì con hiểu được đôi chúc và không ràn buộc thời gian chỉ rằng một triết điện thoại muốn đọc lúc nào cũng được . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 67. Cao Diệu Mật Hải
  Mật Hải says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con được chiêm ngưỡng pháp bảo Chánh kiến Quang minh. Con xin được bày tỏ sự tri ân đến với vị Thầy thông qua cảm niệm của con.

  Kính bạch Thầy,

  Sau khi đọc bài 6, con hiểu rằng, muốn chánh kiến được quang minh, hay lộ sắc tuệ quang thì đệ tử chúng con cần phải tích lũy chánh kiến “đầy” và “đủ”, nghĩa là phải tích lũy chánh kiến vừa nhiều, vừa toàn diện. Phương pháp tích lũy như thế nào, đó là thông qua công cụ “đọc và comment” như vị Thầy hướng dẫn. Tích lũy từ đâu? Đó là từ kho báu trí tuệ Phật đà do vị Thầy tạo lập nên: CHANHTUDUY.COM – Kho Bảy Báu “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI” vô tận.

  Hình ảnh vị Thầy viết đầu bài, giúp con liên tưởng mỗi chúng con là một chúng sanh gắn liền với kho báu tâm thức của mình. Kho tâm thức ấy có sáu cửa (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý). Chọn để chứa những gì trong kho là do chính chúng con tự quyết định vận mệnh tâm linh cho mình.

  Vốn dĩ lâu nay kho ấy đầy bụi bặm, mờ ảo hay tối đen là bởi vì nó chứa toàn đá cụi, than đen, rác bẩn.. nên không thể phát sáng, chẳng thể lợi cho mình đừng nói gì đem đến lợi ích cho ai (!). Nhưng nếu được dọn dẹp, rồi tích lũy dần từng viên ngọc báu Chánh kiến, từng phần cho đến toàn diện, đủ nhiều thì tự khắc kho sẽ sáng rực, lộ xuất được quang minh ra cả bên ngoài sáu cửa… và có thể còn chiếu xa.. xa nhiều hơn nữa như ánh sáng kho báu vi diệu của vị Thầy. (Như chúng con thì chắc phải trãi qua hằng hà sa sốkiếp nữa!)

  Việc chúng con cần làm là gì? Qua 5 bài đầu và nhất là bài số 6 này vị Thầy đã chỉ rõ. Con phải cần mẫn, siêng năng “lao động giải thoát” với công cụ lao động Thầy hướng dẫn, với chìa khóa (tài khoản) Thầy từ bi, hào phóng trao cho để vào Kho Bảy Báu. Rồi từ đó dần tích lũy về “Kho” của riêng mình . Vi diệu ở chổ là dù Kho Bảy Báu có vô sốbảo châu như ý, ngọc ngà đầy khắp, sáng cả Tam thiên Đại thiên thế giới nhưng chẳng ai có thể “ăn cắp” được, cũng chẳng ai có thể “nhờ vã” ai khác lấy được (!) Mà chúng con, mỗi người chỉ có thể tự lao động giải thoát, tự đào/ đục/ đẽo, tụ mài/giũa/đánh bóng, tự chắc lọc/chưng cất… từng viên ngọc báu mani CHÁNH KIẾN, TRÍ TUỆ cho mình.

  Như lời Thầy dạy trong bài, con hiểu rằng:

  – Nếu con mới đi làm (chưa hiểu gì) hay chỉ đi làm “thụ động”, (tức là chỉ đọc và comment mà chưa hiểu rội dung, giống như comment điểm danh rằng đã đọc bài), thì con sẽ “đẽo” được ngọc thô, tương đương được phước đức dồi dào là nhân giàu sang phú quý đời sau.

  – Nếu con chủ động đi làm, với tâm hoan hỷ, rồi biết tư duy khi làm việc, (tức là đọc và tìm hiểu ý nghĩa, rồi viết lại comment với quan kiến, luận kiến của mình), thì con sẽ mài giũa ngọc thô càng thêm bóng sáng trở nên vi tế hơn, tương đương được công đức vô lậu, là nhân cho giải thoát, vãng sang Tây phương Cực lạc sau khi mạng chung.

  – Nếu con chủ động đi làm, với tâm hoan hỷ, chịu khó suy nghĩ cách để cải thiện chất lượng việc làm ngày một hiệu quả hơn nhằm lợi cho mình, lợi cho người (tức là đọc và comment với sự quán chiếu, đào sâu tìm hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập trên con chữ), thì con sẽ dần chắc lọc, chưng cất được từng “viên ngọc tinh túy” có thể phát sáng, tương đương với sự khai tuệ, vừa soi sáng cho mình, vừa là nhân để lan tỏa ánh sáng ấy cho người trên viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm mai sau.

  Thế nên, sau khi ra khỏi Kho Bảy Báu, con nhận được gì về nhà sẽ tùy thuộc vào sự “lao động giải thoát” của con ra sao. Thái độ của con là chủ động hay bị động? (Chí nguyện giải thoát hay còn vương vấn Bát phong) Con có đóng góp cho Kho Bảy Báu được gì không hay chỉ biết ‘bòn rút’ về cho mình (Xả ly/Cúng dường)? Con có nghiêm cẩn tuân thủ nội quy lao động/Thanh quy hay không (Trì giới/Tịnh Giới)? Con có hoan hỷ chịu khó khi làm việc hay không (An nhẫn/Pháp nhẫn)? Con có cần cù, siêng năng làm việc hay không (Tinh tấn)? Con có tập trung khi làm việc hay không (Thiền định)? Con có đào sâu tư duy để làm việc ngày một hiệu quả hơn hay không (Trí tuệ)?… ‘Nhân’ khác nhau sẽ cho ra ‘Quả’ là từng viên ngọc báu với độ lớn, độ sáng khác nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tùy theo căn cơ, duyên lành của đệ tử, học trò mà cho chúng con ơn phước diễn tập, thực hành Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI. Để chúng con được sử dụng “Quả” trí tuệ của vị Thầy, của các bậc Thánh đức làm “Nhân” chánh kiến cho đạo nghiệp tích lũy kho báu trí tuệ cho mình và cả chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho mình và mọi người đều biết trân quý ơn phước lành hy hữu này mà ‘đều đặn, chú tâm, tĩnh thức’ lao động giải thoát theo tấm gương thân giáo của Thầy, Cô, chư Tuệ tri thức. Và quan trọng nữa là biết làm người biết ơn và biết cách trả ơn.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu mong ánh sáng trí tuệ từ Thầy, từ Tam Bảo được lan tỏa khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu nguyện nạn dịch COVID-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Admin says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được tiếp tục đọc Bài 6 trong loạt bài viết “Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”.
  Qua bài viết lần này, con hiểu được “quang minh” có nghĩa là ánh sáng rực rỡ, mà đối với người hành giả nhà Phật, đó chính là ánh sáng của tuệ quang có được khi chánh kiến được trang bị một cách toàn diện, đầy đủ.
  Những học trò, đệ tử Mật gia Song Nguyễn chúng con may mắn có được phương tiện là “căn phòng Duy Ma Cật” thời hiện đại chanhtuduy.com, kho tàng chánh kiến đã được Thầy từ bi hạ tầng ngữ nghĩa với gần 2500 các bài giảng, bài viết, mà mỗi lần vào đọc bài, comment là một lúc chúng con được thực hiện 2 trên 10 hoạt động tâm linh (đọc tụng kinh điển, giảng pháp), cùng với đó là 4 trên 8 món Bát chánh đạo (chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp và chánh niệm). Lâu ngày chày tháng, tùy theo sự chánh tinh tấn mà chúng con dần có được chánh kiến quang minh.
  Từ đây, con cảm niệm rằng, so với việc dành hàng kiếp để có thể đắc định và đắc thiền mà chỉ có được ánh sáng của cõi trời Sắc giới (vẫn nằm trong luân hồi), thì Tâm pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội mà Thầy đã phát kiến quả thực lợi lạc vô song, đơn giản nhưng kết quả thật không thể nghĩ bàn (Giải thoát khỏi luân hồi).
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Trí tuệ và Bồ đề tâm vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM!

 69. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về “Làm sao để chánh kiến được quang minh” ạ.
  Con hiểu rằng chánh kiến được quang minh cần phải đầy đủ, phải tích lũy được nhiều và toàn diện.
  Con hiểu rằng quá trình tích lũy chánh kiến là quá trình con đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Đọc bài trên chanhtuduy.com dù không hiểu ý nghĩa mà chỉ biết nội dung thì vẫn tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu được làm người; đọc hiểu ý nghĩa bài viết sẽ được tích lũy công đức là nhân về cõi Phật A Mi Đà sau mạng chung; đọc hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này.
  Con hiểu rằng comment để tích phước chỉ cần nhiều, chưa cần thể hiện quan điểm của mình bởi lẽ chúng con ít nhất vẫn làm được một điều, đó là “tuân lời đạo sư”. Sau này, chúng con hiểu hơn sẽ có thể comment nhiều hơn, dài hơn, bình luận, thể hiển các quan điểm cá nhân tuân theo thánh giáo lượng, không tự ý lập ngôn, lúc ấy chúng con sẽ tích được nhiều phước đức hơn.
  Kính bạch Thầy, con hiểu rằng, để chánh kiến được quang mình, chúng con cần làm là đọc bài và comment đều đặn mỗi ngày để tiếp thu chánh kiến về mặt “đầy”. Ngày tháng lâu dần, chúng con comment được dài hơn, hiểu được nhiều ý hơn trong bài viết, thể hiện được quan điểm cá nhân, bình luận về những điều được nêu ra thì chúng con sẽ dần dần có được phần “đủ” ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, uốn nắn con trên con đường tiến về đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Nguyên Đạt says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Trong bài giảng Bài 6 về Chánh pháp. Hiểu đúng và thực hành chánh pháp áp dụng vào hiện thực cuộc sống. Con mỗi ngày hiểu đc nhiều hơn qua bài giảng của Thầy. Khi chưa đọc đến bài này con rất mơ hồ. Mỗi bài Thầy giảng Thầy đều có những việc so sánh cụ thể. Dẫn chứng sát thực. Con thành tâm cầu Nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om mani padme hum.

 71. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu rõ hơn nữa về cách thức để chánh kiến được quang minh thông qua Tâm pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội.

  Qua những luận giải của vị Thầy, con hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ “chánh kiến quang minh”. Người hành giả có được chánh kiến quang minh có nghĩa là có ánh sáng tuệ quang nhờ vào chánh kiến Phật đà. Và con hiểu rằng để chánh kiến được quang minh thì bản thân con cần thực hiện, tích lũy đầy đủ về cả lượng lẫn chất.

  Tích lũy về lượng chính là đề cập tới việc tinh tấn thực hành các hoạt động đạo Phật như tụng kinh, trì chú, bố thí, cúng dường, niệm Phật, thiền định… Và qua luận giải của vị Thầy, chính nhờ thực hiện Tâm pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội, con cùng một lúc thực hiện được hai hoạt động là đọc tụng kinh điển, thuyết pháp, cũng như cùng một lúc thực hành 4/8 bát chánh đạo (bao gồm: chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp và chánh mạng).

  Tích lũy về lượng là đề cập tới việc thực hành pháp cần đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp, cụ thể là qua 4 phương diện chánh kiến (chánh kiến về thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát). Trong đó, cụ thể hơn nữa chính là viết và nói dựa trên nền tảng Thánh giáo lượng.

  Chính nhờ tinh tấn thực hành Chánh kiến Quang minh Tam muội, con có thể tích lũy đầy đủ về cả lượng lẫn chất, để chánh kiến được quang minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 72. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ” ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI BÀI 6 : LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH ? .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được : Để chánh kiến được quang minh thì chúng con cần phải có chánh kiến đầy đủ về 4 phương diện theo đúng quỹ đạo chánh pháp, đó là : ” Chánh kiến về thờ tự,chánh kiến về tôn kính ,chánh kiến về luận điểm ,chánh kiến về giải thoát” .Nhờ được trang bị chánh kiến đầy đủ và toàn diện thông qua những bài viết và bài giảng của vị Thầy trên trang Chanhtuduy, com ,đã giúp chúng con phát triển tư duy mạch lạc ,đồng thời còn khích lệ tinh thần lạc quan ,giúp chúng con nhìn nhận mọi sự vật hiện tượng theo đúng bản chất của nó ,mà hơn nữa còn mang đến cho chúng con tâm tịnh ,trí thanh ,thoát khỏi tâm lý tiêu cực ,thoát khỏi bát phong thế tục .
  Qua đó suy ra đọc bài và comment chúng con cùng một lúc thực hành 4/8 món bát chánh đạo, tựa như mài đá để lấy lửa ,cọ sát 2 thanh gỗ để tạo nhiệt lượng .Nếu như chúng con thực hành tinh tấn qua việc đọc bài và comment bằng cách đều đặn ,chú tâm tĩnh thức, tự nhiên sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài năm tháng gọi là ” chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ tĩnh thức – Bấy giờ quang sắc của chúng con sẽ lộ xuất tự nhiên ,lục kính ái sẽ lan tỏa bằng tuệ quang và tự động phóng xuất ra ba động quang minh ( điện từ sinh học ) mãnh liệt ,có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác ,khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến ,trân trong. Một khi chúng con được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những thuận duyên bất ngờ, dù trong nghịch cảnh ,tựa như dân gian hay nói ” Chuyển bại thành thắng ,trong rủi có cái may ” .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 73. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum!

 74. Trần Thị Nhung says:

  Kính gửi Thầy,
  Qua bài giảng thứ 6 về chánh kiến con hiểu thêm được giá trị khi đọc và comment trên chanhtuduy.com:
  – Đọc bài là tụng kinh điển, luyện chánh tâm, tích phước đức
  – Bình luận bài là giúp luyện chánh ngữ, chánh nghiệp
  Việc đọc và bình luận bài tựa như mài giũa viên ngọc thô, mỗi ngày một chút sẽ đến lúc được viên ngọc tỏa sáng tuệ quang. Con xin cảm ơn Thầy chỉ dẫn.

 75. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài Pháp này của vị Thầy ạ.
  Qua bài, con hiểu được rằng để chánh kiến được “quang minh”, thì chánh kiến phải đầy đủ, nghĩa là chánh kiến được tích lũy nhiều và toàn diện (ở 4 góc cạnh: thờ tự, tôn kính, luận điểm, Giải thoát). Việc đọc bài song hành với comment trên chanhtuduy.com là phương tiện thiện xảo vị Thầy ban giúp chúng con có được chánh kiến và tiến dần đến chánh kiến quang minh. Tựa như ban đầu là những tia sáng nhỏ (những comment đơn giản- tích lũy phước đức), rồi qua thời gian sẽ thành chùm sáng (comment có sự đào sâu tư duy, phát biểu quan kiến, phân tích bằng luận kiến – tích lũy công đức) và sau thời gian dài chánh tinh tấn trong đọc bài và comment, ánh sáng sẽ trở nên rực rỡ hơn, tuệ quang được lộ xuất. Qua bài Thầy giảng, con hiểu được rằng cách thức thực hành để chánh kiến trở thành quang minh đó là đọc bài kết hợp với comment một cách đều đặn, chú tâm, tĩnh thức, tựa như mài đá để lấy lửa, cọ xát 2 thanh gỗ để tạo thành nhiệt lượng. Nếu thiếu 1 trong 2 thì kết quả sẽ bị hạn chế, không thể tạo thành chánh kiến quang minh. Khi chánh kiến được đủ đầy, y báo sẽ hiển lộ ra bên ngoài tương ưng chánh báo, đó là quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên, lực kính ái được lan tỏa bằng tuệ quang khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, qua đó giúp con hiểu được lợi ích to lớn của việc trang bị chánh kiến nhiều và toàn diện, thông qua hình thức đọc bài và comment trên chanhtuduy.com.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 76. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân
  Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con Mật Huyền Thanh đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 77. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được ” Làm sao để chánh kiến được quang minh” tất cả sẽ dựa trên quá trình chúng con tinh tấn thực hành ” Chánh kiến quang minh tam muội” bởi việc đọc bài và comment sẽ giúp chúng con cùng một lúc thực hiện 2 /10 hoạt động tâm linh ( đọc tụng kinh điển và thuyết pháp) cùng với đó thực hành 4/8 Bát chánh đạo từ đó chúng con dần dần trang bị cho mình đầy đủ chánh kiến từ từng phần đến toàn triệt theo đó quang minh cũng sẽ dần được lộ xuất ” chánh kiến quang minh” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng tuệ quang Phật Đà. Con hiểu rằng dù người hành giả có miên mật thực hành tụng kinh, trì chú, bố thí,… đến đâu nhưng vẫn chưa đủ chánh kiến vì họ thiếu một trong bốn phương diện chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thóat thì họ vẫn không thể lộ xuất được tuệ quang Phật Đà mà chỉ lộ xuất được từ quang, tuệ quang rất khó lộ xuất bởi chỉ có ở hành giả Đạo Phật có đầy đủ chánh sẽ tự động phát ra từ quang và tuệ quang . Với phương pháp thực hành ” Chánh kiến quang minh tam muội” vị Thầy ban tặng chỉ cần chúng con tinh tấn đọc bài trên chanhtuduy.com dù chỉ hiểu nội dung kết hợp với việc ” tuân lời Đạo sư” chúng con cũng sẽ tạo được nguồn phước đức dồi dào là nhân giàu sang đời sau nếu còn làm người, đọc và hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích luỹ được công đức là nhân về cõi Phật A Mi Đà sau mạng chung, đọc và hiểu hàm nghĩa nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho viễn trình hoạt dụng Bồ đề tâm sau này. Đọc bài và comment sẽ là chất xúc tác giúp cho quá trình khai mở trí tuệ của chúng được nhanh hơn và sẽ nhanh chóng đạt được giác ngộ ngay trong đời này dưới sự dẫn dắt của vị Thầy , vị Đạo sư chân chánh.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 78. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được chỉ có hành giả đạo Phật được trang bị chánh kiến mới có được “tuệ quang”, mà hành giả ngoại đạo dù nằm gai nếm mật cũng không có được. Đồng thời để có được “chánh kiến được quang minh cần phải được đầy đủ với chữ Đầy có nghĩa là tích lũy nhiều, chữ Đủ nghĩa là toàn vẹn.
  Trong cuộc sống hiện tại chúng con với nhiều những bộn bề thế sự cùng với căn cơ chậm lụt, vị Thầy thấu hiểu nên đã từ bi xây dựng nên lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com với khối lượng chánh kiến đồ sộ theo nhiều mục nhưng tựu chung đều xoay quanh các phương diện về thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát. Nhờ đó mà chúng con mỗi khi đọc bài, comment là mỗi lần chúng con thực hành 4/8 món bát chánh đạo, là 2 hoạt động tâm linh của đạo Phật (đọc tụng kinh điển, thuyết pháp). Nhờ đó như “mài đá để lấy lữa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng hành giả thực hành tinh tấn qua việc đọc bài và comment đều đặn, chú tâm, tĩnh thức” sẽ giúp cho chúng con có cơ hội được tích lũy và “thắp sáng” được ngọn lữa chánh kiến trong tâm thức. Cũng vậy nếu như đã thắp sáng được ngọn lữa chánh kiến nhưng dần dần không còn đọc bài comment, dần dần xa rời từ trường của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, cũng như là “không tuân lời” vị Thầy thì ngọn lữa chánh kiến ấy sẽ dần dần mất đi và bóng đêm vô minh quay lại bao phủ như hình ảnh minh họa từ những kẻ phản đồ.
  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Khánh Dung says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Định Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch COVID 19- sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 81. Mật Thái Hòa
  Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải dạy cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được. Làm thế nào để chánh kiến trở thành quang minh? Như vị Thầy đã khai thị, “Quang minh” nghĩa là ánh sáng rực rỡ, “Chánh kiến quang minh” là ánh sáng rực rỡ tỏa ra từ trí tuệ Phật đà. Vậy thì làm sao chúng con có được ánh sáng rực rỡ từ trí tuệ Phật đà. Đây là một quá trình tích lũy mà chúng con không ngừng suy ngẫm, tu duy những lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức thông qua các bài giảng, bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy, để trang bị cho mình một nền tảng chánh kiền đầy đủ và toàn diện. Khi đó, hành vi thân, ngữ, tâm của chúng con sẽ luôn hoạt trên nền tảng của chánh kiến, cứ như thế dần dần cho đến khi chánh kiến trong chúng con tỏa ra ánh sáng rực rỡ, thì lúc đó chánh kiến trong chúng con được quang minh, tức là chúng con có được tuệ quang. Khi đó ba động quang minh(điện từ trường) của chúng con được phóng xuất mảnh liệt có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, trân trọng. Đó là giai đoạn lực kính ái của chúng con được lan tỏ bởi tuệ quang.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 82. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Nếu nhìn ở một góc cạnh khác về chánh kiến con cảm nhận rằng mỗi người tựa như một viên ngọc bình thường, còn chánh kiến tựa như ánh sáng. Và viên ngọc bình thường ấy khi càng hấp thụ ánh sáng chánh kiến thì viên ngọc càng phát sáng, tựa như người càng nâng cao chánh kiến cho bản thân thì càng rạng ngời tuệ quang Phật đà.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 83. Mật Định Châu
  Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí Chánh kiến quang minh tam muội. Bài 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh?
  Nhờ có sự luận giải của Thầy đã giúp con hiểu được con người được rạng người tuệ quang Phật đà khi họ được trang bị đầy đủ chánh kiến. Đó gọi là quang minh.
  Chúng con thật là may mắn khi được trang bị chánh kiến qua Tâm pháp Thanh trí mà vị Thầy từ bi phát kiến và chỉ dạy. Hàng ngày, thông qua việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com là phương tiện tích tập công đức một cách thuận lợi, cùng một lúc thực hành 4/8 món bát chánh đạo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sẽ được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Cao Tấn says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.Qua đây con hiểu con người được rạng ngời tuệ quang Phật đà nếu họ được trang bị đủ chánh kiến. Đó là quang minh.
  Chúng con được trang bị chánh kiến qua tâm pháp thanh trí mà vị Thầy phát kiến và chỉ dậy thông qua đọc bài và comments.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch COVID-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 85. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con hiểu rằng để chánh kiến được quang minh chúng ta cần tích lũy nhiều và toàn diện chánh kiến, và để tích lũy nhiều và toàn diện chánh kiến chúng ta cần đọc bài và comment trên chanhtuduy.com,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM NUỘI Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị giúp con hiểu được rằng, “tuệ quang” vốn chỉ lộ xuất ở hành giả đạo Phật đầy đủ chánh kiến qua 4 phương diện chánh kiến: (1) Chánh kiến về thờ tự (2) Chánh kiến về tôn kính (3) Chánh kiến về luận điểm (4) Chánh kiến về giải thoát , điều mà ngoại đạo nằm mơ cũng không thể ngờ.
  Qua luận giải của vị Thầy con hiểu rằng, đọc bài trên Chanhtuduy.com nếu hiểu ý nghĩa của bài viết sẽ tích lũy được công đức, là nhân về cõi A mi đà sau mạng chung, bởi vì những bài viết đều dựa trên phượng tiện biện giải “Thánh giáo lượng”, có nghĩa là nương theo thánh ý của các bậc Giác ngộ, Thánh đức mà truyền tải nội dung, chứ không tùy tiện tự ý lập ngôn. Do vậy con hiểu rằng, đọc bài trên Chanhtuduy.com là phương thức đọc tụng kinh điển, viết comment là phương thức thực hành 4/8 “Bát chánh đạo” ( Chánh kiến; Chánh ngữ; Chánh nghiệp; Chánh mạng; Chánh tư duy; Chánh tinh tấn; Chánh niệm; Chánh định) , cứ thế mà đều đặn, chú tâm, tĩnh thức sẽ phát sáng tuệ quang theo độ dài của năm tháng như mài đá lấy lửa, cọ xát hai thanh gỗ để tạo nhiệt lượng.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 87. Cao Diệu Mật Ba
  Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy giảng luận cho chúng con hiểu “Làm thế nào để chánh kiến được quang minh”.
  Qua đây con hiểu được, để chánh kiến được quang minh hành giả cần trang bị đầy và đủ chánh kiến. Nếu chỉ có chánh kiến nhưng không đủ và đầy thì chánh kiến không quang minh. Dụ như tất cả ngọn đèn đều có khả năng phát ra ánh sáng, nhưng có được ánh sáng lu mờ, hay rực rỡ, lung linh đủ màu sắc thì tùy theo chất liệu của từng loại đèn. Vàng, ngọc, đá quý đương nhiên sẽ có giá trị. Tuy nhiên, nếu được mài giũa, chế tác thành trang sức hoặc đồ trang trí, trưng bày các linh kiện máy móc thì giá trị sẽ cao hơn.
  Cũng vậy, hành giả khi tiếp cận chánh kiến qua quá trình “văn” (đọc hiểu) sẽ có được chánh kiến, còn để chánh kiến đươc quang minh hành giả cần “tư, tu” (suy gẫm, thực hành) theo những lời giáo huấn của Đức Phật và các bậc Thánh tăng. Ở MGSN, chỉ một Chánh kiến quang minh Tam muội trong sáu “Lục diệu pháp môn” giúp chúng con từ việc trang bị chánh kiến đến chánh kiến được quang minh qua việc tinh tấn đọc bài và tư duy comment trên chanhtuduy.com.
  Chỉ một Chánh kiến quang minh Tam muội hành giả cùng lúc thực hành 2/10 hoạt động tâm linh (lễ bái, sám hối, cầu nguyện, bố thí, đọc tụng kinh điển, thuyết pháp, niệm Phật, trì chú, thiền định, ấn tống kinh điển) , 4/8 bát chánh đạo (chánh kiến, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh niệm). Nhờ vậy hành giả tu ít được nhiều, gương mặt rạng rỡ sắc diện quang nhuận, bởi ba động quang minh ngày càng tích hợp, lan tỏa lực kính ái, gặp nhiều thuận duyên bất ngờ, chuyển bại thành thắng trong công việc thế sự.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 88. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Chánh Hưng hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu “Làm sao để chánh kiến được quang minh?” ạ.
  Qua bài viết, con hiểu rằng việc đọc bài trên chanhtuduy.com sẽ tương ứng với việc chúng con đang đọc tụng kinh điển, sau khi đọc bài chúng con viết comment sẽ tích lũy công đức nhiều hơn. Con hiểu rằng việc đọc bài sẽ được chia thành 3 phần:
  1. Đọc mà không hiểu ý nghĩa, chỉ biết nội dung sẽ tích lũy được phước đức, là nhân gây tạo giàu sang đời sau nếu còn được làm người.
  2. Đọc hiểu ý nghĩa bài viết sẽ tích lũy được công đức là nhân về cõi Phật A mi đà sau mạng chung.
  3. Đọc hiểu hàm ý nội tại chưa đề cập sẽ được khai tuệ là nhân cho tiến trình hoạt dụng bồ đề tâm sau này.
  Con hiểu rằng, chúng con chăm chỉ đọc bài comment hàng ngày, mặc dù comment ngắn nhưng chúng con vẫn tích lũy được phước đức vì chúng con đang “vâng lời đạo sư”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đọc có kết quả ở những cấp độ đó!

   • Mật Chánh Hưng
    Mật Chánh Hưng says:

    Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vị sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
    Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Thuận Tâm
  Mật Thuận Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy “Làm sao để chánh kiến được Quang Minh” khi chúng con đọc bài không những nâng cao chánh kiến mà còn tích lũy phước đức và công đức lẫn trí tuệ lợi lạc vô cùng mà ngoại đạo không thể có được. Đó cũng là sự tự lực hành pháp tha lực hộ trì để chúng con có được sự hanh thông và thành đạt, có được sự quang minh mang lại lực kính ái. Chiêu cảm ba động quang minh để có được tam muội sống trong từ trường ngập tràn chánh kiến, sau khi mạng chung sẽ về cực lạc. Nên chúng con phải luôn trân quý giáo pháp và sự lợi lạc của giáo điển trong thời mạt pháp mà Phật pháp vẫn còn tồn tại với chúng con.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết lợi lạc
  Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 90. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến Quang minh Tam muội bài 6: Làm sao để chánh kiến được Quang minh?
  Qua luận giảng của vị Thầy con được hiểu “Quang minh “nghĩa là ánh sáng rực rỡ. Và để chánh kiến được “Quang minh ” thì cần phải tích luỹ( trang bị) đầy đủ chánh kiến theo 4 phương diện đó là chánh kiến về thờ tự, chánh kiến về tôn kính, chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát. Nếu chỉ đọc tụng, niệm phật, hành thiền…thiếu 1 trong 3 hoặc 4 phương diện trên thì chỉ có ” tỏa sáng ” từ quang chứ chưa lộ xuất tuệ quang. Ở Mật gia Song Nguyễn, vị Thầy đã trang bị cho chúng con chánh kiến thông qua việc đọc bài và comment trên CTD.com mới có được chánh kiến từ từng phần đến toàn phần cho đến toàn triệt. Đây là một phương thức đọc tụng kinh điển phù hợp với thời đại 4.0 mà không cần đọc tụng trong không gian linh thánh khi con người bận rộn hơn các thế kỷ trước. Và đọc và comment sẽ giúp chúng con tích luỹ được nhiều công đức hơn bởi đọc bài là đọc tụng kinh điển theo dạng hạ tầng ngữ nghĩa với tôn chỉ ” Pháp là cuộc sống “và comment là giảng pháp, là chia sẻ những trãi nghiệm tâm linh tựa như ăn cơn phải có thức ăn thì mới hoàn chỉnh. Đồng thời, việc đọc và comment sẽ giúp chúng con cùng một lúc thực hành 4/8 Bát chánh đạo là chánh kiến, chánh ngữ, chánh niệm, chánh nghiệp. Hàng ngày, tinh tấn đọc và comment đều đặn chú tâm, tĩnh thức lâu ngày chày tháng chúng con sẽ được ” phát sáng tuệ quang gọi là “chánh kiến quang minh ” với hàm nghĩa chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà, đồng thời quang sắc cũng được lộ xuất tự nhiên, có khả năng chiêu cảm được những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh như “trong rủi có may “.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra Chánh kiến Quang minh Tam muội là 1 trong sáu phát kiến tâm linh giúp chúng con không những xua tan những bóng đêm vô minh tà kiến mà còn giúp cho chúng con có khả năng phát sáng tuệ quang mặc dầu chưa đắc định nào hay đắc qủa vị thiền nào. Trong khi đó ngoại đạo có nằm mơ cũng không có được, dù cho họ có tu đến hàng trăm, hàng ngàn kiếp mới được thác sanh về cõi trời ngập tràn ánh sáng, hào quang rực rỡ gọi là cõi sắc giới.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con nhiều lợi lạc thông qua việc đọc vả comment trên CTD.com
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 91. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Giác Phương
  Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc “Bài 6: Làm sao để chánh kiến được quang minh” trong loạt bài về Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí.

  Qua bài viết, con hiểu rằng để có được chánh kiến đầy đủ trên cả bốn phương diện (thờ tự, tôn kính, luận điểm, giải thoát) thì chúng con cần tinh tấn đọc bài trên trang mạng chanhtuduy.com. Để chánh kiến đó được quang minh tức chánh kiến rực rỡ ánh sáng trí tuệ Phật đà khiến quang sắc của hành giả lộ xuất tự nhiên thì bên cạnh việc đọc bài, chúng con cần song hành việc viết comment. Tinh tấn đọc bài và comment thì lâu ngày chày tháng sẽ có được chánh kiến quang minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 93. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi viết bài luận giải cho chúng con “Làm sao để chánh kiến được quang minh”. Con hiểu rằng mọi người ai cũng được rạng ngời tuệ quang chánh kiến Phật đà không phân biệt nếu người đó được trang bị đầy đủ chánh kiến.
  Tiếp theo con hiểu và tự hào khi biết hành giả Thanh Trí bình thường,chưa đắc định nào,chưa chứng quả vị thiền nào nhưng vẫn thừa khả năng chiếu sáng tuệ quang Phật đà nhờ vào việc đọc bài rồi comment nhờ vào Tâm Pháp Thanh Trí lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã từ bi phát lộ, bởi Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy những hành giả Thanh Trí được vị Thầy từ bi ban kính trạch pháp nhãn “tuệ tri chánh kiến Phật đà” tuân theo Thánh giáo lượng,Thánh ý của bậc Giác ngộ,Thánh Đức.
  Vì vậy con đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “làm sao để chánh kiến được quang minh” thì là ở việc đọc bài,tư duy viết chia sẻ,đây là một hình thức đọc tụng kinh điển đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa để phù hợp với thời đại 4.0 bận rộn hơn các thế kỷ khác,khi mà người hành giả không có thời gian để đọc bản kinh dài, không có điều kiện không gian linh thánh, chúng con chỉ cần đọc bài viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com là chúng con cũng có được đầy đủ chánh kiến và dạng ngời tuệ quang Phật đà mà không cần phải vất vả như hành giả ngoại đạo tu đến hàng trăm,hàng ngàn kiếp mới thác sanh về cõi trời để được có loại ánh sáng này,trong khi chúng con chỉ cần trang bị đầy đủ chánh kiến đã có mà vị Thầy đã dọn sẵn ở “bàn tiệc” chanhtuduy.com.
  Con hiểu rằng đọc bài trên chanhtuduy.com là đọc tụng kinh điển nếu không hiểu gì viết comment đơn giản cũng có phước đức bởi tuân lời Đạo sư, còn nếu đọc kỹ nỗ lực tư duy theo quỹ đạo giải thoát sẽ chạm mét của công đức, theo chiều dài năm tháng người hành giả sẽ phát sáng tuệ quang Phật đà và tự động phóng xuất những ba động quang minh (điện trường sinh học)mãnh liệt có khả năng giao thoa,thẩm thấu vào người khác khiến người khác quý mến,trân trọng và chiêu cảm thiện nguyện giúp hành giả luôn gặp thuận duyên bất ngờ dù trong nghịch cảnh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phát kiến Tâm Pháp Thanh Trí lục diệu pháp môn trong đó có Tâm Pháp Chánh kiến quang minh tam muội là đọc bài viết comment giúp chúng con có chánh kiến đầy đủ để được Quang “sáng” – Minh “rực rỡ” .
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu rồi!

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
    Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status