Jan 16, 2019

Posted by in Giáo điển | 82 Comments

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7:  LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?   

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7:  LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?   

Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí:

CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 7:  LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?

Đạo sư Thanh Trí – Thinley Nguyên Thành

Trong bài 6 Thầy đã luận giải làm sao để chánh kiến trở thành “quang minh”. Chúng ta qua đó cũng hiểu những gì cần thực hành để chánh kiến lộ xuất tuệ quang. Ánh sáng trí tuệ của hành giả đạo Phật rực rỡ hơn nhiều lần so với quang minh của các chư thiên cõi trời Sắc giới, bởi nó được dệt bằng chánh kiến Phật đà được chư Phật 10 phương gia trì thần lực. Song, chúng ta không nên nghĩ rằng ánh sáng đó cường độ chiếu sáng như bóng đèn điện hoặc như chiếu sáng từ mặt trời, mặt trăng, hoặc bừng sáng từ ngọn lửa. Đức Phật dạy rằng tuệ quang là loại ánh sáng rực rỡ nhất, được dệt thành từ những “hạt lượng tử” chánh kiến mà biểu trạng nhận biết không phải là kính hiển vi mà là biểu trạng như sau: “Đó là giai đoạn lực kính ái của hành giả lan tỏa bằng tuệ quang; từ họ phóng xuất những ba động quang minh (điện trường sinh học) mãnh liệt, có khả năng giao thoa và thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, trân trọng. Một khi hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên sẽ được chánh kiến quang minh, có khả năng chiêu cảm những nghiệp tốt, những thuận duyên bất ngờ dù ở trong nghịch cảnh tựa như dân gian hay nói “chuyển bại thành thắng” “trong rủi có may” ( trích Bài 6)

Tuy nhiên, Thầy cũng phân biệt từ cấp độ năng lực chánh kiến của tâm pháp Yoga Thanh trí đi từ từng phần, toàn phần đến toàn triệt- giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả – gọi là “tam muội”. Tam muội là từ Hán được hiểu là nhất tâm (một tâm với một cảnh), tiếng Pali gọi là “samadhi”. Theo thiền luận, hành giả đạt nhất tâm gọi là đắc định đều trải qua 9 cấp trụ tâm từ hướng tâm, tiếp tục hướng tâm, trụ tâm, trụ tâm trọn vẹn….đến nhất tâm). Song, với chánh kiến quang minh tam muội chúng ta không dùng đề mục (kasina) là đối tượng tĩnh vật như xanh, vàng, đỏ, trắng, đất, nước, gió, lửa, hư không..mà chúng ta dùng chánh kiến làm đề mục, nên hành giả trụ tâm từ cấp độ từng phần đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt (nhất tâm). Như vậy, tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc. Nhờ đặc điểm của chánh kiến tam muội như đã nêu trên mà diễn trình đến nhất tâm của hành giả không bị lệ thuộc vào không gian linh thánh (thiền phòng, bàn thờ, chánh điện); thay vào đó là tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến (thân, ngữ, tâm), làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt). Thầy lấy thí dụ minh họa sau đây:

Chúng ta làm quen với một ai đó đương nhiên là biết sơ lược về họ như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Sau đó khi đã thành thân thuộc sẽ biết thêm số điện thoại, địa chỉ cơ quan, nhà cửa, sở thích, trình độ học vấn… Cho đến khi trở nên cặp đôi (bạn bè thân) sẽ biết tất tần tật những góc cạnh cá nhân và những vấn đề gia đình xã hội của họ. Từ đó về sau những gì liên quan đến họ chúng ta đều biết, hiểu và nhận định chính xác trong từng trường hợp cần thiết.

Thiền biển – Liên hoa bách bộ Thần chú Đà la ni

Tuy nhiên, để cho “quang minh” trở thành “tam muội” có nghĩa là ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm, và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến Giác ngộ (trích dẫn từ Bài 6) thì chúng ta quán xét như sau: Đây là giai đoạn ở trình độ nhất tâm khi mà tâm thức của hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tĩnh thức “tâm ta đang ở trong trạng thái nào” (nếu phù hợp với chánh kiến liền thực hành và ứng dụng chánh kiến hướng dẫn hành vi thân, ngữ, tâm hoặc ngược lại), gọi nôm na là sống trong chánh kiến, hành giả với chánh kiến là một tựa như đôi bạn thân, luôn song hành bất kỳ nơi đâu. Hành trạng của hành giả ở cấp độ tâm linh này luôn thực hành tốt bát pháp Quy y (8 mô thức tâm linh của Tâm pháp Thanh trí nói riêng và đạo Phật nói chung bao gồm những điều cần tuân thủ và thực hành như sau:

1) Quy y Phật, chúng ta không được thờ cúng, lễ lạy “Thiên, Thần, Quỷ, Vật”.
2) Quy y Pháp, chúng ta không được sát hại chúng sanh.
3) Quy y Tăng, chúng ta không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo (trên bình diện tâm linh).
4)Tác pháp Quy y mỗi ngày.
5) Đi về hướng nào thì Quy y hướng ấy.
6) Luôn có nhận thức cội nguồn về sự hộ trì của Tam bảo thông qua kênh vị Thầy.

7) Sau khi Quy y, nếu như có những tai hoạ nào đó xảy ra với chúng ta (những tai hoạ này không phải do chúng ta đang gây ra, mà là do nghiệp báo từ nhiều kiếp trước, nay quả đã chín muồi), thì chúng ta hãy đón nhận một cách tự tại (tịnh hoá).
8) Vị Thầy đại diện cho Tam bảo. Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ.
“Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn Kinh sách” (Thánh giả Atisha)
)

“Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” – (Thánh giả Atisha)

Nếu chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành thì chánh kiến tam muội chủ yếu là ứng dụng giáo pháp, theo Kim cang thừa gọi là hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới” (lợi lạc cho vô số chúng sanh). Bằng những luận cứ từ chánh kiến, những luận chứng, luận giải, minh định về chánh kiến, được Đức Phật và các bậc Thánh đức đã giáo huấn; hành giả triển khai và ứng dụng linh hoạt và hiệu quả qua nhận thức luận, phương pháp luận phù hợp đối tượng, hoàn cảnh. Thí dụ như hành giả không chấp ăn chay hay mặn hễ lợi ích được cho chúng sanh thì dùng; dẫu hành giả bị mâu thuẩn giữa giới luật và hiện trạng nghề nghiệp cá nhân, vẫn không bị mặc cảm bởi nắm vững được chánh kiến về giải thoát; dẫu hàng trăm, hàng ngàn cửa hiệu kinh doanh thờ thần tài để cầu may vẫn không làm xao động chánh kiến về thờ tự của hành giả, vốn tin và luật tắc Nhân Quả, và những thí dụ khác được nêu rõ trong các bài viết ở chanhtuduy.com. Cảnh giới ở cấp độ chánh kiến tam muội,  tâm thức hành giả luôn nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang bất kỳ hình thức nào. Những hoạt động từ thiện, bố thí, cúng dường, lễ bái, sám hối, niệm Phật, trì chú mang tính chất Phật giáo nhưng không được coi là đạo Phật bởi rơi vào 14 trường hợp

Thiền trong Mạn đà la quang minh tam muội

 1. Đã được làm người mà không tu tập Chánh pháp cũng giống như một người đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không. Đây là một thất bại trầm trọng.
 2. Đã bước vào cổng Chánh pháp mà lại trở về với cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng.
 3. Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.
 4. Chánh pháp mà không chữa lành được 4 tội gốc (sát sanh, trộm cắp, tà dâm, vọng ngữ) cũng giống như một cái rìu bén để cạnh gốc cây. Đây là một thất bại trầm trọng.
 5. Suy gẫm thánh ngôn của Bậc Giác Ngộ mà không giúp đoạn trừ được những phiền não cũng giống như mang theo liều thuốc quý mà không sử dụng. Đây là một thất bại trầm trọng.
 6. Luyện tập cái lưỡi nói theo những lời hay ý đẹp mà không thấm sâu vào tâm trí cũng giống như con vẹt chỉ biết đọc tụng. Đây là một thất bại trầm trọng.
 7. Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng.
 8. Giết hại chúng sanh rồi cúng dường lên Tam bảo cũng giống như cho người mẹ thịt của chính đứa con bà. Đây là một thất bại trầm trọng.
 9. Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích lợi mình hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh thì cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột. Đây là một thất bại trầm trọng.
 10. Làm công đức chỉ để được danh tiếng và phụng sự cho ngã ái của mình cũng giống như đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê. Đây là một thất bại trầm trọng.
 11. Đã nghe nhiều lời dạy của thánh hiền mà tâm thức người ta vẫn không thay đổi giống như một bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục. Đây là một thất bại trầm trọng.
 12. Thông thái giáo lý trong khi cạn cợt về kinh nghiệm tâm linh cũng giống như người giàu đã đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình. Đây là một thất bại trầm trọng.
 13. Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây làm một thất bại trầm trọng.
 14. Cho những kinh nghiệm tâm linh khởi lên từ những phương tiện là tối thượng mà không thấu đáo bản chất chân thật của sự vật và hiện tượng, cũng giống như nhầm lẫn đồng là vàng. Đây là một thất bại trầm trọng.

Vì sao? Bởi lẽ, bằng trạch pháp nhãn (phân biệt dựa trên chánh kiến quang minh tam muội) hành giả nhìn thấu bản chất sự vật hiện tượng  để hoạt dụng đạo pháp tương ưng. Đây là lý do vì sao Thầy nêu lên 6 đặc điểm ưu việt của hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến được nêu rõ trong Bài 6. Tuy nhiên, đã thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội, chúng ta phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào là gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, và chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu, tài ít mà địa vị cao, thân không lập được công to mà bỗng lộc nhiều.., đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội. Thêm một lưu ý cuối cùng của chánh kiến quang minh tam muội, khác với ngoại đạo là sẽ khởi phát thần thông biến hóa (biến hóa khôn lường), tha tâm thần thông (biết rõ tâm ý đối tượng) mà ở đây sẽ đạt “giáo hóa thần thông”  dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến, mỗi câu văn mỗi lời nói là một vũ khí công phá thành trì chấp thủ của đối tượng mà đưa họ lìa mê về giác). Tuy nhiên, để tăng thêm tính biện giải từ ngũ minh, ngũ lượng phương tiện biện giải, Thầy sẽ tiếp tục đăng đàn vào bài 8 tiếp theo, mời các trò đón đọc. Cầu nguyện chúng sanh luôn đạt trạng thái tĩnh thức. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 16/01/2019

Thinley – Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Thanh Tri – the 2nd Mind Dharma: SAMYAGDRSTI – PRABHA SAMADHI – Part 7: HOW TO TURN THE BRILLIANT LIGHT (PRABHA) INTO SAMADHI?( Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7:  LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?) 


Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI:

Bài 1: LỜI NÓI ĐẦU

Bài 2: THẾ NÀO GỌI LÀ CHÁNH KIẾN?

Bài 3: NHỮNG GÓC TƯ DUY VỀ CHÁNH KIẾN 

Bài 4: ÍCH LỢI TỪ CHÁNH KIẾN, TÁC HẠI TỪ TÀ KIẾN

Bài 5: LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC TRANG BỊ CHÁNH KIẾN TOÀN DIỆN?

Bài 6: LÀM SAO ĐỂ CHÁNH KIẾN ĐƯỢC QUANG MINH?

Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?

Bài 8: NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI ĐẾN VỚI CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI

Bài 9: CƠ CẤU VẬN HÀNH CỦA TÂM PHÁP “CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI”

Bài 10: TÂM SỰ CỦA KẺ LUÔN MONG ĐƯỢC NOI GƯƠNG HẠNG NGƯỜI THỨ BA

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Là phân khúc nêu ra các đề mục và chỉ dẫn cách thức thực hành nhằm “giải quyết” giai đoạn chuyển hóa từ tuệ quang chánh kiến ” quang minh” sang tam muội. Đây là giải pháp rốt ráo để người thực hành đưa ra những quyết định và ứng dụng một cách nhuần nhuyễn tới mức độ “nhất tâm, nhất cảnh” tức là không nhị nguyên, không chấp thủ hay tham ái vào bất kỳ hiện trạng nào xảy ra từ hiện cảnh. Điều đó đồng nghĩa với việc coi mọi vật như đang là, thấy biết và hoạt dụng theo đúng bản chất chân thực mà hiện cảnh khởi sinh. Như vậy, tương đồng với việc cắt gọt từ tiêu diệt ngay từ “chứng nước” bất kỳ một phát khởi nào dù là ở một trạng thái biến đổi sát na. Và như vậy cũng như đạt tới cấp độ chín cấp trụ tâm.

  Song với hành giả Phật giáo và đặc biệt hơn với học trò hội viên thực hành yoga Thanh Trí ngang qua phương tiện là chánh kiến Phật môn thông qua việc tương tác ứng dụng và thực hành theo các sự chỉ dạy hiện hành thông qua sự chỉ dạy trực tiếp hay gián tiếp của vị Đạo sư Thanh Trí hay qua từng bài viết ngút ngàn chánh kiến trên chanhtuduy.com thông qua mỗi bài viết hay bài giảng. Thì điều nay tương đối “nhẹ nhàng” bởi phương cách thực hành là đơn giản như việt đọc bài và viết comment song cần sự tinh tấn, thường xuyên nhằm đưa lại một thói quen, một hình thức hoạt động tự điều chỉnh hành vi thân, ngữ và tâm một cách vô thức , mà thực ra ở đây là được tự động điều phối bởi tấm gương phản chiếu chánh kiến nhờ sự tinh tấn đem lại. Khi đó, môi  hành vi, động tác dù tự nhiên cũng bám sát và triệt để tuân theo “giới luật”, nhằm phát huy mọi công năng nhằm phát động ” tam muội” từ từng phần, toàn phần đến toàn triệt. Bước phát triển đó chắc chắn sẽ giúp hành giả đạt tới an lạc và an tịnh. Sự hóa hiện đó hiện tỏ qua sức ảnh hưởng tốt xung quanh tựa như lực hấp dẫn tích tụ từ những hạn lượng tử vô cùng nhỏ song có thể tác động tới từng vi thể nhỏ nhất xung quang, tạo nên một trường thanh tịnh từ gần đến xa và phổ trùm muôn khắp nhờ kênh vận chuyển và tiếp dẫn của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Giu Se says:

  Kính  Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 3. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Như vị Thầy đã luận giải từ bài viết trước: bằng cách tinh tấn thực hành đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, quán xét hành vi thân, ngữ, tâm trên bốn phương diện của chánh kiến (chánh kiến thờ tự, chánh kiến tôn kính, chánh kiến luận điểm, chánh kiến giải thoát), người hành giả rèn luyện, thực hành để chánh kiến trở thành “quang minh”, lộ xuất tuệ quang, chiêu cảm những nghiệp tốt, thuận duyên tốt cũng như khiến cho người đối diện khởi tâm quý mến, trân trọng. Đến bài viết này, con có cơ hội hiểu được ý nghĩa của từ “Tam muội”: có nghĩa là nhất tâm, là giai đoạn toàn triệt – giai đoạn “tuyệt đỉnh công phu” khi người hành giả thực hành, rèn luyện chánh kiến của tâm pháp Yoga Thanh Trí. Và Thầy đã chỉ dạy rõ trong bài rằng để đạt được đến giai đoạn toàn triệt này thì người hành giả không thể đi tắt, đón ngang mà cần phải rèn luyện, thực hành từng bước, đi từ cấp độ từ thấp đến cao, từ từng phần đến toàn phần rồi mới đến toàn triệt.

  Bên cạnh đó, vị Thầy cũng đã chỉ rõ ra những đặc điểm khi người hành giả ở trình độ nhất tâm: đó là khi tâm thức của người hành giả tràn ngập chánh kiến, luôn tỉnh thức và quán xét “tâm ta đang ở trong trạng thái nào”, cũng như biểu hiện qua việc thực hành tốt Bát pháp Quy y như vị Thầy đã chỉ dạy trong bài. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn mà người hành giả biết ứng dụng khéo léo, vận dụng những am hiểu đúng về Chánh kiến để hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”, đem lại lợi lạc cho chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 7: “Làm sao để quang minh thành tam muội” trong “Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến Quang minh Tam muội” của vị Thầy. Qua bài viết con đã hiểu hơn về tam muội, tam muội là nhất tâm (một tâm với một cảnh), tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc. Và để quang minh thành tam muội thì tâm thức của hành giả phải ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức “tâm ta đang ở trong trạng thái nào”, luôn thành hành tốt bát pháp Quy y, không còn nhị nguyên đối đãi, không báp chấm, không rơi vào 14 thất bại trầm trọng mà hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới” làm lợi lạc cho chúng sanh. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, ban cho chúng con bài học quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết “Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: Làm sao để quang minh thành tam muội”.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rằng “tam muội” (có nghĩa là nhất tâm – một tâm với một cảnh) là giai đoạn cao nhất của cấp độ năng lực chánh kiến của tâm pháp Yoga Thanh Trí. Đặc điểm của chánh kiến quang minh tam muội gồm có: (1) dùng chánh kiến làm đề mục thiền quán nên hành giả trụ tâm từ cấp độ từng phần đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt (nhất tâm); (2) tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối chỉ quán cùng lúc, diễn trình nhất tâm của hành giả không phụ thuộc vào không gian linh thánh, tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến. Khác với giai đoạn chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát thì chánh kiến tam muội chủ yếu là ứng dụng giáo pháp, hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”.

  Lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu thêm việc thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí là Chánh kiến Quang Minh Tam muội, hành giả phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao. Qua đây con càng cảm niệm rằng không có sự hướng dẫn, chỉ dạy của vị Thầy thì chúng con khó lòng đạt được bất kì thành tựu tâm linh nào. Như con thuyền lênh đênh trên biển cả mênh mông, mãi không thể tới được đảo vàng vì không có sự hướng dẫn của vị hoa tiêu lão luyện.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 6. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài số 6 và 7 của loạt bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh kiến quang minh tam muội”. Thật đúng là “tuyệt đỉnh công phu”. Hay quá!

  Con xin tán thán trí tuệ của Vị Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 7. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng “làm sao để quanh minh thành tam muội”. Vì “tam muội” được hiểu là nhất tâm (một tâm, một cảnh). Theo thiền luật, hành giả đạt nhất tâm gọi là đắc định đều trải qua 9 cấp trụ tâm từ hướng tâm, tiếp tục hướng tâm, trụ tâm, trụ trọn vẹn…đến nhất tâm). Với chánh kiến quang minh tam muội nghĩa là dùng chánh kiến làm đề mục nên khi được thành tựu  sẽ là thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc. Đặc biệt với đặc điểm là không phụ thuộc và không gian linh thánh mà chú tâm vào hành vi chánh kiến (thân, ngữ, tâm), làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt).

  Để “quanh minh” trở thành “tam muội”  thì chúng con cần quán xét khi tâm thức “ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tĩnh thức tâm ta đang ở trong trạng thái nào”. Hành trạng được biểu đạt như sau:

  +Hành giả thực hành tốt bát phát Quy y.

  +Ứng dụng giáo pháp, hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”.

  +Tâm thức của hành giả luôn “Nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang bất cứ hình thức nào”. Dù rằng các hoạt động đó là “từ thiện, bố thí, cúng dường, lễ bái, sám hối, niệm Phật, trì chú màn tính chất Phật giáo nhưng không được coi là đạo Phật” khi rơi vào 14 trường hợp thất bại mà ngài Gompopa đã dạy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi dạy dỗ chúng con theo lớp lang thứ tự để chúng con hiểu được và trân quí giáo pháp. Những lời huấn thị của vị Thầy chúng con xin ghi nhớ “phải tuần tự trãi nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc độ tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ là sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp lên cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu, tài ít  mà địa vị cao, thân không lập được công to mà bỗng lộc nhiều…đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu Yoga Thanh Trí được phổ truyền muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài :ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ :CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI BÀI 7 :LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI ?” .

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi trí tuệ chỉ dẫn để cho chúng con hiểu “ quang minh “ trở thành “ Tam Muội “  Có nghĩa là 3 động quang minh được dệt thành khối như Ngọc phát sáng về đêm , và hành giả sống trong chánh kiến hoạt động pháp sự về chánh kiến .Đây là giai đoạn ở trình độ nhất tâm khi mà tâm thức hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh , luôn tĩnh thức “ Tâm ta đang ở trạng thái nào “ để ứng dụng chánh kiến vào hành vi thân ngữ tâm và luôn thực hành tốt : 

  – bát pháp quy y 

  -ứng dụng giáo pháp , hoạt dụng bồ đề tâm trên nền tảng “ nhiều ích hữu tình giới “.

  -Tâm thức của hành giả luôn “ nhạy bén với những hiện trạng thiện ác , trung tính dù chúng được ngụy trang ở bất cứ hình thức nào .

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 9. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc và hoan hỷ, tán thán bài số 7: “Làm sao để quang minh thành tam muội?” trong loạt bài Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí – Chánh kiến quang minh tam muội.

  Bài viết này trước hết giúp con hiểu được thế nào là tam muội. Đó là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả, còn gọi là giai đoạn nhất tâm, đắc định (đối với thiền luận). Khác với tam muội của thiền luận, “tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc”, lại không phụ thuộc vào không gian linh thánh mà hưng vận chánh kiến qua các hành vi thân ngữ tâm để trải qua từng cấp độ: từ làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc (toàn phần) và cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt). Con cảm tạ Thầy đã dùng thí dụ minh họa thật dễ hình dung, xem chánh kiến tựa như một người quen biết, cho đến khi trở thành người thân thuộc đến mức “những gì liên quan chúng ta đều biết, hiểu và nhận định chính xác từng trường hợp” thì khi ấy chánh kiến đã đạt đến cấp độ toàn triệt (tam muội).

  Qua bài viết này con hiểu được rằng diễn trình để đạt đến chánh kiến tam muội phải đi theo tuần tự từ thấp đến cao, không thể băng ngang về tắt. Nếu không trải qua diễn trình trải nghiệm từ sự am tường về thế nào gọi là chánh kiến, những góc cạnh tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về sự lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị toàn diện, và chánh kiến quang minh… thì không bao giờ thành tựu tam muội. Như hình ảnh ba động quang minh dệt thành một khối như ngọc phát sát về đêm, thì ánh sáng này sẽ lan tỏa làm lợi lạc cho chúng sanh. Ở mức độ chánh kiến tam muội sẽ chủ yếu là ứng dụng chánh kiến vì nhiêu ích hữu tình giới, giúp chúng sanh lìa mê về giác, ở một cấp cao vời hơn hẳn so với đắc định của ngoại đạo khởi phát thần thông biến hóa và tha tâm thần thông, không giúp ích được cho chúng sanh vì mục tiêu giải thoát. Điều này càng khiến con khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng, niềm hạnh phúc hy hữu vì đang được thực hành mô thức tâm linh “cao cấp” (song đối chỉ và quán cùng lúc), vừa tiết kiệm được thời gian mà lại không bị giới hạn bởi không gian linh thánh, lại nhất quán với mục tiêu giải thoát cho mình và cho người.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

   

 10. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí  : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH TRỞ THÀNH TAM MUỘI .

  Con hiểu để “quang minh” trở thành “tam muội (nhất tâm – một tâm với một cảnh)” là khi hành giả luôn tỉnh thức để nhận biết “tâm ta đang ở trạng thái nào”  ( nếu phù hợp với chánh kiến liền thực hành và ứng dụng chánh kiến hướng dẫn hành vi thân, ngữ, tâm hoặc ngược lại, gọi nôm na là sống trong chánh kiến , hành giả với chánh kiến là một tự như đôi bạn thân, luôn song hành bất kì nơi đâu .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ cập Yoga Thanh Trí làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum

 11. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài số 7 trong loạt bài “Đệ nhị tâm pháp: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng “tam muội” là sự nhất tâm (Samadhi). Theo thiền luận, phải trải qua đủ 9 cấp trụ tâm, hành giả mới đạt đến sự nhất tâm này. Người ta thường lấy các đối tượng tĩnh như đất, nước, gió, lửa,…để làm đề mục thiền quán. Con hiểu rằng với các đối tượng như vậy, hành giả sẽ cần phải có không gian linh thánh (thiền phòng, bàn thờ, chánh điện), một điều khó khăn trong đời sống cư sĩ hiện nay. Vị Thầy giúp chúng con phá bỏ ngăn ngại đó, khi đối tượng được làm đề mục ở đây là chánh kiến. Cụ thể chúng con có thể tiếp cận chánh kiến dễ dàng qua trang mạng chanhtuduy.com trong thời đại 4.0 này.

  Con hiểu rằng chánh kiến tam muội chính là thực hành cả chỉ quán song hành cùng một lúc. Điều này giúp chúng con tránh được những cái bẫy của thiền định mà nhiều người hay mắc phải. Đầu tiên, tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến(thân, ngữ, tâm). Tiếp đến là làm quen dần với chánh kiến (từng phần) cho đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần). Cuối cùng song hành với chánh kiến (toàn triệt). Tâm thức hành giả được ngập tràn chánh kiến, luôn “biết ta đang ở trạng thái nào”.

  Bạch Thầy, so với quy trình bình thường thì Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội thực sự hết sức đơn giản và phù hợp với đời sống cư sĩ chúng con. Đặc biệt chúng con có thể làm lợi ích cho chúng sanh thông qua chánh kiến tam muội, vốn chủ yếu là ứng dụng giáo pháp. Bằng trạch pháp nhãn phân biệt, dựa trên chánh kiến tam muội, chúng con có thể nhìn thấy bản chất sự vật hiện tượng để hoạt dụng đạo pháp tương ưng.

  Con cảm tạ vị Thầy đã giảng giải cho chúng con những khía cạnh lợi mình, lợi người đầy vi diệu từ Chánh kiến tam muội.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

 12. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con xin cảm tạ Thầy đã ban cho bài pháp đầy lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức và đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 13. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ được đọc tiếp bài viết của  vị Thầy

  Con thành tâm tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảngcho chúng con hiểu rỏ từng chi tiết chánh kiến quang minh tam muội

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh  phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 14. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết “Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7 : LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH ĐƯỢC TAM MUỘI” mà vị Thầy đã khai thị.
  Qua bài viết này con cảm tạ ơn vị Thầy minh giải cho chúng con hiểu được về cấp độ tuyệt đỉnh công phu của hành giả là “Tam Muội” ; còn gọi là giai đoạn nhất tâm, đắc định (phải trải qua 9 cấp trụ tâm qua đề mục tĩnh vật… đối hành giả thiền luận).
  Khác với họ chúng con thì được vị Thầy dạy : tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến (thân, ngữ, tâm), làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần) cuối cùng là luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt). Đây là giai đoạn nhất tâm khi mà tâm thức hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tĩnh thức “tâm ta đang ở trạng thái nào” (để điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm tương ứng nhầm lợi mình lợi người).
  Hành trạng ở cấp độ tâm linh đó được vị Thầy chỉ ra đó là hành giả thực hành tốt “Bát pháp quy y”, đặc biệt là chánh kiến tam muội chủ yếu ứng dụng giáo pháp, theo kim cang thừa gọi là hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tản “nhiêu ích hữu tình giới” (lợi lạc cho vô số chúng sanh ).
  Và con hiểu rằng; Cảnh giới ở cấp độ chánh kiến tam muội thì luôn thấu đáu bản chất của sự vật và hiện tượng để hoạt dụng đạo pháp tương ưng, cũng như loại trừ những hoạt động rơi vào 14 Thất bại trầm trọng của một đời tu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con xảm ơn Thầy đã từ bi dạy bảo ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ đế lâu dài cuả Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 16. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, để chánh kiến quang minh trở thành tam muội “khi tâm thức của hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức ” tâm ta đang ở trạng thái nào” ( nếu phù hợp với chánh kiến liền thực hành và ứng dụng chánh kiến hướng dẫn  hành vi thân, ngữ, tâm hoặc ngược lại), gọi nôm na là sống trong chánh kiến, hành giả với chánh kiến là một, tựa như đôi bạn thân, luôn song hành bất kỳ nơi đâu”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu được thành công viên mãn.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 17. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con lại được hiểu thêm một tầng bậc mới của tu pháp chánh kiến quang minh tam muội :”..nếu chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành thì chánh kiến tam muội chủ yếu là ứng dụng giáo pháp”. Con vô cùng hoan hỷ tán thán công hạnh và trí huệ của Thầy đã phát lồ tu pháp chánh kiến quang minh tam muội. Có thể thấy đối với riêng tu pháp này, tất cả các bạn đọc, học trò hay đệ tử trong quá trình đọc bài và comment trên chanhtuduy.com đã được đi theo tuần tự khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả, từ diễn tập đến chính thức. Hơn nữa, trong kết quả thể hiện từng cấp độ thành tựu, như tiếp cận chánh kiến, dần dần tư duy trên nền tảng chánh kiến, áp dụng chánh kiến trong tình huống đời sống thế sự và có được kết quả, viết lại bằng trải nghiệm. Thay vì trăn trở như các ngoại đạo suốt nhiều năm tháng giữa các cấp độ thiền định thì chúng con được Thầy chỉ dẫn một cách tuần tự trải nghiệm từng cấp độ của chánh kiến để thành tựu tự nhiên trong tương lai. Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: Chánh kiến quang minh tam muội, bài 7: Làm sao để quang minh thành tam muội?”

  Qua bài giảng con hiểu được tam muội (nhất tâm) chính là giai đoạn tuyệt đỉnh của năng lực chánh kiến một hành giả, theo thiền luận phải trải qua 9 cấp trụ tâm. Với hành giả Thanh trí cần trải qua 3 giai đoạn: (1) làm quen dần với chánh kiến (từng phần), (2) quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), (3) luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt – nhất tâm).

  Ở giai đoạn “quang minh” thành “tam muội”, hành giả sống trong chánh kiến (luôn tĩnh thức, biết “tâm ta đang ở trạng thái nào”), hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dần dần đạt đến Giác ngộ.  Nếu “quang minh” là giai đoạn khảo sát, thực hành, thì “tam muội” là giai đoạn ứng dụng. Con nhận thấy việc có được chánh kiến tam muội là cần thiết vì đời sống cư sĩ hằng ngày đối diện với thế sự đa đoan, cần có sự ứng dụng thường xuyên, cần có trạch pháp nhãn đễ nhận thấu bản chất sự vật hiện tượng để hoạt dụng đạo pháp tương ưng.

  Giai đoạn theo thứ tự để thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội là:

  _ am tường thế nào là gọi là chánh kiến (chánh kiến là luận đề phủ nhận sự chấp thủ vào biên kiến)

  _ những góc tư duy về chánh kiến (chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm, và giải thoát)
  _ sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến
  _ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện (thông qua việc đọc các bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com)
  _ làm sao để chánh kiến được quang minh (thông qua comment một cách tinh tấn, chú tâm, tĩnh thức trên các bài viết)

  _ làm sao để quang minh thành tam muội (luôn tĩnh thức, sống trong chánh kiến)

  Qua đó con nhận thấy rằng việc thực hành tâm pháp Thanh trí Chánh kiến quang minh tam muội là thực hành đầy đủ 3 phương diện thực hành pháp tối quan trọng mà Đức Phật đã dạy là Văn, Tư và Tu. Tri hành hợp nhất theo đúng quỹ đạo làm lợi lạc cho mình và chúng sanh là điều mà các Phật tử và cả người ngoại đạo cũng mong muốn đạt được.

  Con hoan hỉ vì được tiếp cận với một phương pháp thực hành khoa học và lớp lang thứ tự để đạt được mục tiêu đó, nương tựa vào sự chỉ dạy của vị Thầy. Con xin cảm tạ vị Thầy từ bi đã ban cho chúng con một bài pháp đầy lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn lực hoan hỷ được đọc bài viết mới của vị Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giảng chi tiết “làm sao để quang minh thành tam muội”. Ở bài 6 ” …chánh kiến trở thành quang minh, được vị Thày chỉ ra biểu trạng “đó là giai đoạn lực kính ái của hành giả lan tỏa bằng tuệ quang; từ họ phóng xuất những 3 động quang minh(điện trường sinh học) mãnh liệt, có khả năng giao thoa thẩm thấu vào người khác, khiến ai gặp cũng khởi tâm quý mến, trân trọng. Một hành giả được trang bị đầy đủ chánh kiến đương nhiên được chánh kiến quang minh…”. Ở bài viết này, qua những lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu được “tam muội” là giai đoạn cao nhất của cấp độ năng lực chánh kiến của Tâm pháp Yoga Thanh Trí – giúp chúng con có thể tiếp cận dễ dàng qua trang mạng chanhtuduy.com trong thời đại 4.0. Con cũng hiểu được chánh kiến tam muội chính là thực hành cả chỉ quán song hành cùng một lúc không phụ thuộc vào không gian linh thánh mà hưng vận chánh kiến qua các hành vi Thân – Ngữ – Tâm để trải qua từng cấp độ: Từ làm quyen dần với chánh kiến(từng phần), đến quyen thuộc (toàn phần)  và cuối cùng là song hành với chánh kiến (toàn triệt). Thông qua ví dụ minh họa, vị Thầy chỉ ra “những gì liên quan đến họ chúng ta đều biết, hiểu và nhận định chính xác từng trường hợp cần thiết”. Và” để “quang minh” trở thành “tam muội” có nghĩa là 3 động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, ….Đây là giai đoạn ở trình độ nhất tâm khi mà tâm thức của hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức “tâm ta đang ở trong trạng thái nào”, “gọi nôm na là sống trong chánh kiến, hành giả với chánh kiến là một tựa như đôi bạn thân luôn song hành bất kỳ ở đâu…” và hành trạng được biểu đạt như sau:

  – Thực hiện tốt bát pháp Quy y (tám mô thức tâm linh).

  – Ứng dụng giáo pháp, hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”.

  – Tâm thức của hành giả “nhậy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang bất cứ hình thức nào”. Những hoạt động từ thiện, bố thí, cúng dường…” mang tính chất Phật giáo nhưng không được coi là đạo Phật bởi rơi vào  14 trường hợp thất bại trầm trọng mà Ngài Gompopa đã dạy.

  Con tạ ơn vị Thầy dạy chúng con theo lớp lang thứ tự để chúng con hiểu và trân quý giáo pháp: “nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt… đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội”.

  Con tạ ơn vị Thầy đã huấn thị và ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh Trí, vì thành tựu của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh Trí, vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ma Ni Pad Me Hum

   

 20. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết “làm sao để quang minh thành tam muội” của Thầy!

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được “ để “quang minh” trở thành  “tam muội” có nghĩa là ba động quang minh trở thành dệt thành một khối như ngọc phát sáng, hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền bát nhã vượt qua bờ bên kia cập bến Giác ngộ”.

  Vậy là ngày nào chúng con cũng đọc bài, comment trên chanhtuduy.com tức là ngày nào chúng con có được chánh kiến quang minh và khi chúng con tràn ngập chánh kiến quang minh và luôn tỉnh thức thực hành ứng dụng chánh kiến quang minh vào cuộc sống, hoạt dụng bồ đề tâm trên nền tảng “ nhiêu ích hữu tình giới” tức là lúc đó có được chánh kiến quang minh tam muội.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc, trưng cất và hạ tầng ngữ nghĩa những tinh túy giao pháp giúp cho chúng con hiểu được làm sao để quang minh trở thành tam muội?

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và  sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh  tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 21. Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết “Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH TRỞ THÀNH TAM MUỘI “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng để chúng con được hiểu được ý nghĩa của từ “Tam Muội ” có nghĩa là nhất tâm, là giai đoạn toàn triệt hay còn gọi là giai đoạn “tuyệt đỉnh công phu” khi người hành giả thực hành, Yoga Thanh Trí .
  Từ đó giúp cho chúng con được hiểu tường tận diễn trình của tâm pháp “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” .
  Qua những luận giải của vị Thầy giúp cho con hiểu được rằng từ khi được tiếp cận với Chánh Kiến tiếp đến giai đoạn Quang Minh và cuối cùng là Tam Muội thì đó là cả một quá trình và quá trình đó cần vận hành bởi sự tinh tấn , kết nối liên tục không gián đoạn . Từ đó giúp cho hành vi thân, ngữ, tâm, làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt) và khi đó hành giả với chánh kiến là một tự như đôi bạn thân, luôn song hành bên nhau .
  Vì khi đó
  sẽ giúp cho tâm thức hành giả luôn nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang bất kỳ hình thức nào. Từ đó Giúp cho người hành giả được trang bị trạch pháp nhãn giúp nhận định đúng bản chất sự vật hiện tượng.
  Từ những hoạt động mang tính chất Phật giáo như từ thiện, bố thí, cúng dường, lễ bái, sám hối, niệm Phật, trì chú nhưng không được coi là đạo Phật bởi rơi vào 14 trường hợp thất bại trầm trọng mà thánh giả Gampoba đã khuyến cáo.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI? rồi ạ. Qua bài viết của vị Thầy, con đã được hiểu thế nào là tam muội. Đó là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả, được hiểu là nhất tâm (một tâm với một cảnh). Đối với chánh kiến quang minh tam muội, đề mục quán chiếu là chánh kiến, tâm thức hưng vận chú tâm vào hành vi chánh kiến, làm quen dần với chánh kiến (từng phần), đến quen thuộc với chánh kiến (toàn phần), rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt). Con hình dung rằng chánh kiến giống như 1 đường thẳng, diễn trình đến nhất tâm của người hành giả tựa như một đường tiệm cận càng ngày càng gần với chánh kiến cho đến khi thể nhập vào chánh kiến. Và nhờ vị Thầy khai thị, con cũng được hiểu rằng ở trình độ nhất tâm, khi hành giả đã sống trong chánh kiến, hành trạng của họ ở cấp độ tâm linh này là luôn thực hành tốt Bát pháp Quy y. Giai đoạn chánh kiến tam muội chủ yếu là ứng dụng giáo pháp, theo Kim Cang thừa gọi là hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “Nhiêu ích hữu tình giới”. Từ khai thị của vị Thầy, con hiểu rằng sau khi người hành giả đã có được chánh kiến đầy đủ và toàn diện, họ sẽ triển khai, ứng dụng linh hoạt và có hiệu quả chánh kiến sao cho phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh vì mục đích đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Khi ở cấp độ chánh kiến tam muội, người hành giả có được trạch pháp nhãn, nhìn thấu bản chất của sự vật hiện tượng, luôn nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính, dù chúng được ngụy trang dưới bất kì hình thức nào, từ đó hoạt động đạo pháp tương ưng. Con cũng hiểu được rằng trong Chánh kiến quang minh tam muội, hành giả cần tuần tự trải nghiệm theo cấp độ tâm linh tăng dần từ thấp đến cao, không thể đi tắt băng ngang vì nếu vậy sẽ không thể thành tựu tam muội. Tựa như xây ngôi nhà mà nền móng không vững thì toàn bộ công trình xây dựng phía trên sẽ không thể nào vững chắc được.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã viết tiếp cho chúng con một bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 24. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hiểu được rằng  “chánh kiến quang minh” là chánh kiến lý thuyết ở giai đoạn khảo sát, thực hành có thể làm lợi mình, còn “chánh kiến tam muội” là chánh kiến ứng dụng, hoạt dụng bồ đề tâm làm lợi mình lợi người. Chánh kiến được chia thành nhiều cấp độ khác nhau từ từng phần, toàn phần cho đến toàn triệt, và khi hành giả có được chánh kiến toàn triệt thì khi ấy “chánh kiến” trở thành “tam muội”. Thay vì dùng một thực thể, tĩnh vật như đất, nước, gió, lửa để thiền quán thì học trò, đệ tử tại tịnh trú MGSN dưới sự hướng dẫn của vị Thầy có một phương pháp đơn giản mà hiệu quả  hơn, đó là dùng chánh kiến làm đề mục cho những gì nằm trong quỹ đạo mà các bậc thánh đức đã chỉ ra để quán chiếu, làm quen dần với chánh kiến từ từng phần, toàn phần cho đến toàn triệt. Để trau dồi chánh kiến ở nhiều góc độ khác nhau thì chúng con chỉ cần “xả ly” thời gian để đọc bài trong căn phòng Duy Ma Cật mà vị Thầy xây dựng. Và để “chánh kiến” thành tựu “tam muội” thì phải tuần tự trải nghiệm những cấp độ tâm linh từ thấp đến cao, cụ thể như hiểu khái niệm, những phương diện của chánh kiến, tiếp đến là lợi ích của chánh kiến … Một điều đặc biệt là nếu như ngoại đạo đạt được nhất tâm với đề mục họ thiền quán thì sẽ khởi phát thần thông biến hóa, tha tâm thần thông, còn hành giả đạt nhất tâm với đề mục chánh kiến thì sẽ đạt “giáo hóa thần thông”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và công hạnh của vị Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con bài pháp “làm sao để quang minh thành tam muội?”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “ ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?” con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu diễn trình để đạt đến chánh kiến quang minh tam muội hành giả phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao. Chánh kiến quang minh Tam muội là thực hành chỉ quán song hành cùng một lúc, không phụ thuộc vào không gian linh thánh mà hưng vận chú tâm chánh kiến qua các hành vi thân, ngữ, tâm để trải qua từng cấp độ. Từ làm quen dần với chánh kiến (từng phần) đến quen thuộc (toàn phần) và cuối cùng luôn song hành với chánh kiến (toàn triệt) tâm thức hành giả được ngập tràn chánh kiến ( luôn tỉnh thức sống trong chánh kiến và quán xét “tâm ta đang ở trạng thái nào”. Qua đó con thêm cảm niệm ơn phước, tự hào biết bao khởi phát niềm kiêu hãnh linh thánh khi trong kiếp người quý báu này được nương tựa nơi vị Thầy từ bi ban cho chúng con cơ hội quý báu được tiếp cận, ứng dụng thực hành giáo pháp bài bản, thứ tự lớp lang của bộ môn Yoga Thanh Trí của Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài số 7 : “Làm Sao Để Quang Minh Thành Tam Muội” trong loạt bài “ Đệ Nhị Tâm Pháp Thanh Trí: Chánh kiến Quang minh Tam muội” của vị Thầy ạ.

  Qua bài viết của hiểu rằng: Chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành còn chánh kiến tam muội là giai đoạn ứng dụng giáo pháp làm lợi lạc chúng sanh và  tam muội chính là nhất tâm, là “ tuyệt đỉnh công phu” của người hành khi thực hành tâm pháp Yoga Thanh Trí. Khi hành giả đạt tới chánh kiến tam muội  thì tâm thức của hành giả luôn ngập tràn chánh kiến quanh minh, luôn tĩnh thức, quán xét “ tâm ta đang ở trạng thái  nào” và hành trạng của hành giả là luôn thực hành tốt bát pháp Quy y. Để thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội thì hành giả phải tuần tự trải nghiệm theo diễn trình từ thấp đến cao, từ sự am tường thế nào là chánh kiến, những góc cạnh tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, và chánh kiến quang minh,… Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 27. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài số 7 trong loạt bài: Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí  có tựa đề : “ Làm sao để quang minh thành tam muội”.

  Qua bài con hiểu được rằng khi “ quang minh” chuyển thành “ tam muội” là giai đoạn ở trình độ nhất tâm khi mà tâm thức hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức “ tâm ta đang ở trong trạng thái nào” ( nêu phù hợp với chánh kiến liền thực hành và ứng dụng chánh kiến hướng dẫn hành  vi thân, ngữ, tâm và ngược lại ), gọi nôm na là sống trong chánh kiến, hành giả và chánh kiến là tựa như đôi bạn thân luôn song hành bất kỳ nơi đâu. Hành trạng của hành giả ở cấp độ tâm linh này luôn thực hành tốt bát pháp Quy y.

  Nếu chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành thì chánh kiến tam muội là ứng dụng giáo pháp, theo Kim cang thừa gọi là hoạt dụng bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”. Cảnh giới ở cấp độ chánh kiến tam muội , tâm thức hành giả luôn nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang dưới bất kỳ hình thức nào. Nhờ có trạch pháp nhãn hành giả nhìn thấ =u bản chất sự vật hiện tượng để hoạt dụng đạo pháp tương ưng.

  Con hiểu thêm được rằng, để để thành tựu đệ nhị tâm pháp Thanh trí là Chánh kiến quang minh Tam muội, chúng con phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, và chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh từ thấp đến cao…đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

   

   

 28. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7:  LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?”

  Đọc bài viết này,  con hiểu rằng với mô thức “lấy kết quả làm con đường” nên với đệ nhị tâm pháp chánh kiến quang minh tam muội, lấy chánh kiến làm đề mục trụ tâm mà an trú trong sự tĩnh thức đó qua các cấp trụ tâm khác nhau để đạt được tam muội. Chánh kiến là nền tảng trí tuệ và là yếu tố quan trọng nhất để thoát khỏi luân hồi sinh tử: “chánh kiến như là một ngọn đuốc soi đường, thắp sáng giữa rừng sinh tử vô minh, ai muốn được giải thoát phải bước chân vào hẳn Bát Chánh Đạo của chư Phật, và cửa ngõ đầu tiên mà hành giả phải đi xuyên qua là Chánh kiến” (trích cuộc đời Xá Lợi Phất) và trong Kinh Tương Ưng, Đức Phật có dạy: “Này chư tỳ kheo! Tri kiến được đặt đúng hướng, con đường tu tập đặt đúng hướng, đâm thủng vô minh, làm sanh khởi chứng đạt Niết bàn.”

  Để chánh kiến được quang minh và đạt được tam muội thì hành giả cần phải thực hành tinh tấn bát pháp quy y:

  1) Quy y Phật, chúng ta không được thờ cúng, lễ lạy “Thiên, Thần, Quỷ, Vật”.

  2) Quy y Pháp, chúng ta không được sát hại chúng sanh.

  3) Quy y Tăng, chúng ta không nên giao tiếp thân mật với ngoại đạo (trên bình diện tâm linh).

  4)Tác pháp Quy y mỗi ngày.

  5) Đi về hướng nào thì Quy y hướng ấy.

  6) Luôn có nhận thức cội nguồn về sự hộ trì của Tam bảo thông qua kênh vị Thầy.

  7) Sau khi Quy y, nếu như có những tai hoạ nào đó xảy ra với chúng ta (những tai hoạ này không phải do chúng ta đang gây ra, mà là do nghiệp báo từ nhiều kiếp trước, nay quả đã chín muồi), thì chúng ta hãy đón nhận một cách tự tại (tịnh hoá).

  8) Vị Thầy đại diện cho Tam bảo. Sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ.

  “Vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn Kinh sách” (Thánh giả Atisha) )

  Chánh kiến của người con Phật là hiểu cuộc đời là bể khổ,  sinh tử là khổ và quyết tâm thực hành con đường diệt khổ nên điều cần thiết là quy y và thực hành nhuần nhuyễn bát pháp quy y với chánh kiến đầy đủ trên 4 phương diện. Chánh kiến là khi hành giả được thấm đẫm trong trường tâm linh thanh tịnh của Thầy,  Phật Pháp Tăng; khi tâm của hành giả luôn được nằm trong trục Thầy,  Phật Pháp Tăng,  giữ vững niềm tin kiên cố vào Thầy Phật Pháp Tăng,  tinh tấn hành pháp vì mục đích giải thoát tối thượng.

  Đồng thời,  người có chánh kiến từ từng phần đến toàn phần,  từ quang minh đến tam muội thì luôn ý thức được hành vi thân ngữ tâm vì lợi lạc cho bản thân và tha nhân với mục địch giải thoát tối thượng. Khi tâm tràn ngập chánh kiến,  ứng dụng chánh kiến linh hoạt trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là việc ứng dụng nhiều phương tiện thiện xảo giúp hữu tình thoát khỏi luân hồi sinh tử. Thầy dũng cảm giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, chỉ thẳng lỗi lầm tà kiến của chúng sanh để giúp họ lìa mê về giác. Cũng như việc không chay không mặn,  tuân theo tâm tịnh nhục mà giúp hữu tình khắp nơi không bị cản trở trong việc thực hành pháp. Con hiểu rằng mô thức lấy kết quả làm con đường thì có sự kết hợp giữa trí tuệ (có nền tảng từ chánh kiến) và phương tiện thiện xảo, giúp chúng sanh lìa mê về giác. Và phương tiện được gọi là thiện xảo khi phương tiện đó xuất phát từ tâm bồ đề vì lợi lạc của hữu tình,  giúp họ thoát khỏi luân hồi sinh tử. Trên con đường ấy không có chỗ cho sự lười biếng và cho ngã ái (của tôi,  vì tôi, cho tôi).

  Con xin ghi nhớ lời Thầy chỉ dạy,  tinh tấn thực hành chánh kiến quang minh tam muội,  đặc biệt là tu pháp sùng kính Đạo sư để không rơi vào 14 thất bại trầm trọng của một đời người: “thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội, chúng ta phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào là gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, và chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu, tài ít mà địa vị cao, thân không lập được công to mà bỗng lộc nhiều.., đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của  Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết, nội dung chỉ dạy từ cấp độ chánh kiến quang minh tới chánh kiến tam muội. Quá trình trên là một hành trình diễn tiến có tuần tự lớp lang từ lý thuyết, thực hành và ứng dụng hiệu quả. Ở đây không có sự đi tắt đón đầu mà tựa như cần hội tụ đủ lượng đến chất thông qua bốn đề mục quán chiếu chánh kiến trong thờ tự, tôn kính, luận điểm và giải thoát. Ở đó cần vượt qua 14 phân mục cụ thể, có hình ảnh sống động, chi tiết để quán chiếu. Khi đó, chánh kiến quang minh tam muội được sự gia trì của chư thánh chúng, chư Phật sẽ lộ xuất quang minh, tuệ quang thấy biết đúng mọi sự vật hiện tượng đúng với bản chất của nó. Vì vậy sẽ không còn chấp đúng, chấp sai, không còn chấp ngã, chấp pháp.

  Nếu tính đến đó, quả thực còn cả một trường miên vô tận đối với hành giả sơ cơ như chúng con. Song thông qua phương tiện, hoạt dụng tuần tự, tiệm tiến, liên tục bằng việc comment, tương tác trong cả vùng trời giải thoát, ngập tràn chánh kiến trên chanhtuduy.com , mỗi chúng con sẽ dần lĩnh hội từng phần, bán phần đến toàn phần mà không một ngoại đạo nào có thể vươn tới được. Như đứa con của bậc tuệ tri, nay thường về trong ngôi nhà chánh kiến, sẽ rực sáng hào quang tuệ tri, kiến tri, thức tri và giải thoát tri , vươn tới nhưng cảnh giới từ an lạc, an tịnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được kiểm soát và tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ : CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI .Bài 7 : LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI của Thầy rồi.

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi và trí tuệ của Thầy đã phân tích , lý giải thấu đáo về pháp tu Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí.

  Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được Tâm pháp Yoga Thanh Trí là đi từ từng phần đến toàn phần , đến toàn triệt là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả , được coi là ” Tam muội ” ( một tâm với một cảnh ) .

  Nếu như chánh kiến Quang minh là giai đoạn khảo sát thực hành thì chánh kiến Tam muội là ứng dụng giáo pháp theo Kim Cang thừa , gọi là hoạt dụng Bồ đề tâm, dựa trên nền tảng ” Nhiêu ích hữu tình giới ” , làm lợi lạc cho chúng sanh . Tuy nhiên để đạt đến tuyệt đỉnh công phu này , một hành giả phải trải qua 9 cấp trụ tâm từ hướng tâm , không lệ thuộc vào không gian linh thánh ( phòng thiền , bàn thờ , không gian yên tĩnh ) , thay vào đó là tâm thức hưng vận , chú tâm vào hành vi chánh kiến thân , ngữ , tâm , luôn quán xét ” tâm ta đang ở trạng thái nào ” .

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã từ bi giảng giải rốt ráo và triệt để .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 31. Thiện Võ says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut corona sớm được tiêu trừ.

 32. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này: Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI?
  Qua những khai thị của vị Thầy, con hiểu rằng quang minh thành tam muội là khi mọi hành vi thân, ngữ, tâm hành giả luôn song hành với chánh kiến, đồng với chánh kiến là một tựa như hành giả là một khối nhu nhuyễn, uyển chuyển được cấu tạo bởi những hạt lượng tử chánh kiến tinh vi nhất. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con những “dấu hiệu nhận biết” hành giả đạt cấp độ tâm linh này thông qua hành trạng: Hành giả thực hành tốt Bát pháp quy y, ứng dụng chánh kiến hoạt dụng Bồ đề tâm trên cơ sở “nhiêu ích hữu tình giới”, nhạy bén với mọi biểu trạng thiện, ác, trung tính dầu cho chúng được ngụy trang theo những cấp độ tinh vi nhất (14 thất bại trầm trọng – thánh giả Gampopa) để “dùng chánh kiến lần đòn xoay tà kiến”.
  Cầu nguyện chúng con được thẩm thấu, lan tỏa những lượng tử chánh kiến bất biến từ từng phần, toàn phần đến toàn triệt từ chanhtuduy.com  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy như viên ngọc kia phát sáng rực rỡ ánh tuệ quang trong đêm trường mạt pháp này. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid – 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 33. Mật Thái Hòa says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Com cảm ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó, con hiểu được, như ở bài 6 Thầy có giảng dạy. Nếu một hành giả trang bị cho mình một nền tảng Chánh kiến đầy đủ thì hành giả đó sẽ đạt được “Chánh kiến quang minh”.
  Với bài này, Thầy tiếp tục luận giải dạy cho chúng con hiểu được làm sao để đạt được “quang minh tam muội”.
  Khi một hành giả đã đạt được “Chánh kiến quang minh” mà hành vi thân, ngữ, tâm luôn hướng về, luôn nằm trong “Chánh kiến quang minh”, cho dù ở bất kỳ trạng thái nào, ở bất kỳ hoàn nào trong mọi hoạt động thường nhật của thế gian thì hành giả ấy sẽ đạt thành tựu “Chánh kiến quang minh tam muội”.
  Cho nên, chúng con muốn đạt được thành tựu  này thì đầu tiên chúng con phải túy lũy cho mình có được chánh kiến, bằng cách đọc bài và comments tinh tấn trên chanhtuduy.com và cũng là diễn tập, thực hành Tâm pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 34. Mật Tâm Như says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Huệ Bích ( Lê Hải My 8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 36. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 37. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 38. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được “Làm sao để quang minh thành Tam muội”. Tam muội  được hiểu là nhất tâm khi thiền giả đắc định đều trải qua 9 cấp trụ tâm từ hướng tâm, tiếp tục hướng tâm, trụ tâm, trụ trọn vẹn tâm …đến nhất tâm. Không như những đề mục có hình tướng, chánh kiến quang minh Tam muội là lấy chánh kiến làm đề mục từ đó nếu thành tựu sẽ đạt chỉ quán cùng lúc. Vì không chọn đề mục có hình tướng nên không bị phụ thuộc vào không gian và thời gian linh thánh, chỉ cần chú tâm tỉnh thức vào hành vi thân ngữ tâm để dần quen cho đến quen thuộc và cuối cùng là luôn song hành cùng chánh kiến. Các phương pháp để tiếp cận, dần quen sẽ được vị Thầy từ bi hướng dẫn, cho phép diễn tập thực hành trong bộ môn Yoga Thanh Trí, một trong số đó như đọc và comment trên lâu đài Chanhtuduy.com.

  Qua đó con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã từ bi tạo ra tâm pháp Thanh trí để chuyển hóa việc thực hiện điều phi thường” nhất tâm thành Tam muội” bằng một cách bình thường chỉ việc chú tâm vào chánh kiến từng phần cho đến toàn phần qua việc diễn tập thực hành đọc và comment trên chanhtuduy.com, một hoạt động phù hợp với điều kiện xã hội hiện tai dù đó là đối tượng nào. Điều này giúp cho chúng con thêm trân quý cơ hội được theo học vị Thầy chân chính với giáo pháp đúng, phương pháp đúng tuần tự lớp lang. Vì nếu không có vị Thầy chỉ dạy thì thay vì kết quả sẽ là hậu quả cho chúng con do “thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi đi thi đậu, tài ít mà địa vị cao, thân không lập công to mà bổng lộc nhiều…đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội”. Con xin ghi nhớ lời dạy và cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm tạ Thầy đã phân tích giảng cho chúng con hiểu “làm sao để quang minh trở thành tam muội”.

  Con hiểu được “tam muội” dụ như thành quả, trái chín trên cây. Để được có trái chín đó thì phải theo trình tự gieo hạt giống, tưới nước, bón phân, cắt tỉa v.v.. không thể băng ngang tắt vọt bỏ bớt một công đoạn nào.

  “Tam muội ở đây là ba động quang minh được dệt thành một khối, như ngọc phát sáng về đêm và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dung đó làm chiếc thuyền bát nhã vượt qua bờ bên kia cập bến Giác Ngộ”. Để được như vậy hành giả cần thực hành theo từng cấp bậc khảo sát, thực hành, ứng dụng mang lại sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Khi có được chánh kiến hành giả ứng dụng chu biến Pháp  vào cuộc sống giúp đỡ chúng sanh đến với chánh pháp thì là tam muội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid – 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 40. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Làm thế nào để quang minh thành tam muội” trong loạt bài “Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh kiến quang minh tam muội” của vị Thầy ạ. Con cảm tạ vị Thầy qua từng bài viết đã luận giải một cách hệ thống, nhất quán và khoa học biện chứng về những yếu nghĩa cốt lõi của phát kiến tâm linh – tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội. Con hiểu được rằng, càng thường xuyên kết nối đến lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com thông qua việc đọc bài, viết comments thì chúng con có được chánh kiến quang minh, khi nỗ lực tinh tấn diễn tập thực hành tâm pháp thì chánh kiến quang minh trở lên ngập tràn (chánh kiến toàn diện); và khi luôn tỉnh thức ứng dụng thực hành chánh kiến quang minh vào đời sống, hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới” là khi đó chúng con có được chánh kiến tam muội. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ ra phương pháp cũng là cơ sở nền tảng của Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí là thực hành Bát pháp quy y. Con xin ghi nhớ lời dạy của của vị Thầy là tinh tấn thực hành Chánh kiến quang minh tam muội và luôn quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình để không bị rơi vào 14 thất bại trầm trọng của một đời người mà các bậc Thánh đức đã chỉ ra.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ. Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 41. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 7 “Làm sao để quang minh thành tam muội?” của loạt bài Đệ nhị tâm pháp Thanh Trí: Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội.

  Đọc bài con hiểu tam muội là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của người hành giả, tam muội có nghĩa là “ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm, và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến Giác ngộ”. Khi được “tam muội” người hành giả sẽ đạt “giáo hóa thần thông” dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến, mỗi câu văn mỗi lời nói là một vũ khí công phá thành trì chấp thủ của đối tượng mà đưa họ lìa mê về giác. Cũng tức đây là lúc hành giả chuyển từ giai đoạn khảo sát, thực hành sang ứng dụng giáo pháp vào đời sống một cách tương ưng, hoạt dụng Bồ đề tâm làm lợi lạc cho vô số chúng sanh.

  Con ghi nhớ lời Thầy, để thành tựu Chánh kiến quang minh tam muội phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp tới cao, không thể băng ngang về tắt. Và việc mà chúng con cần nên làm đó là tĩnh thức, chú tâm và chánh niệm, nỗ lực tinh tấn đọc bài và comment đều đặn trên chanhtuduy.com. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua kênh vị Thầy cho mỗi huynh đệ chúng con đều luôn như thế.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm và phương pháp sư phạm của Thầy. Qua bài viết, con hiểu rằng tuỳ theo cấp độ thực hành, hành giả tăng cường năng lực chánh kiến đi từ từng phần, toàn phần đến toàn triệt, hay gọi là “tam muội”. Trong bát chánh đạo thì chánh kiến đứng đầu, vậy cho nên khi chúng con thực hành Chánh kiến Quang minh Tam muội, chúng con dần tạo cho mình nền tảng ngày càng vững chắc, từ đó ứng dụng vào đời sống, cũng như giúp chúng con thực hành các pháp khác tinh tấn và hiệu quả hơn. Ví dụ như khi chúng con đọc và hiểu ý nghĩa, lợi lạc của tu pháp Cúng dường bất khả gián đoạn hay Bồ đề tâm định quán, hay các tu pháp khác qua sự luận giảng của Thầy trên trang mạng chanhtuduy.com, chúng con hiểu sâu, ghi nhớ và thực hành pháp tinh tấn hơn nhằm lợi mình lợi người. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con vũ khí chánh kiến, cho chúng con phương tiện thực hành pháp đơn giản, dễ thực hành, nâng cao hiệu quả ứng dụng, đem lại lợi lạc không nghĩ bàn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 44. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài 7: “Làm sao để quang minh thành tam muội?” tiếp theo trong loạt bài “Chánh kiến quang minh tam muội”. Qua bài này, con đã hiểu muốn đạt được chánh kiến quang minh tam muội cần phải tuần tự theo diễn trình từ thấp đến cao, từ từng phần, toàn phần mới đến toàn triệt. Đó là diễn trình trải nghiệm từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc cạnh tư duy về chánh kiến, sự thẩm thấu về lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến làm sao để chánh kiến được trang bị toàn diện, chánh kiến trở thành quang minh. Để từ quang minh trở thành tam muội, đó là cả một quá trình “kết thân” (từ từng phần, toàn phần cho đến toàn triệt) với người bạn “chánh kiến” cho đến mức song hành thân thiết bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, trở nên luôn nhạy bén với bản chất của sự vật hiện tượng dù chúng bị che đậy dưới hình thức nào. Lúc này tựa như quang minh kết thành viên ngọc phát sáng ánh tuệ quang, người hành giả đạt được “giáo hóa thần thông”, ứng dụng chánh kiến giúp chúng sanh thoát khổ đau luân hồi hướng đến giải thoát. Con hoan hỷ được hiểu công năng diệu dụng của chánh kiến ở mức độ quang minh tam muội này!

  Con cảm tạ Thầy về bài viết. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 45. Mật Huệ Pháp says:

  Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc phần 7 trong loạt bài Đệ nhị tâm pháp Chánh kiến quang minh tam muội: “Làm sao để quang minh tam muội”.

  Trong phần trước, Thầy đã giảng giải làm thế nào để chánh kiến trở thành quang minh theo cấp độ từng phần cho đến toàn phần thì ở giai đoạn này, chánh kiến được nâng lên ở một cấp độ toàn triệt, là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả, đó là tam muội, tức là “ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng về đêm, và hành giả sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã vượt qua bờ bên kia, cập bến Giác ngộ”. Khác với thiền luận nơi hành giả phải trải qua 9 cấp trụ tâm mới đạt được sự nhất tâm và thường lấy đối tượng tĩnh như đất, nước, gió, lửa làm đề mục thiền quán tại không gian tĩnh, thì ở đây, bằng việc thực hiện tâm pháp chánh kiến quang minh tam muội, chúng con có thể thực hành thiền chỉ quán song hành cùng lúc mà không bị ngăn ngại bởi không gian, thời gian hay đối tượng nào bởi khi đó chánh kiến chính là đề mục duy nhất của người hành giả. Khi đó tâm thức hành giả luôn ngập tràn chánh kiến, luôn biết “tâm ta đang ở trạng thái nào” mà không rơi vào các thất bại trầm trọng như thánh giả Gampopa đã khuyến cáo..

  Bên cạnh đó, ở cấp độ “chánh kiến quang minh tam muội”, hành giả chủ yếu ứng dụng chánh kiến để hoạt dụng Bồ đề tâm, dùng chánh kiến để hướng dẫn chúng sanh lìa mê về giác. Cấp độ này cao hơn hẳn so với ngoại đạo vốn chỉ khởi phát thần thông thông thường khi đắc định, ở đây hành giả đạt được “thần thông giáo hoá”, giúp bản thân và tha nhân giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi, điều mà ngoại đạo không thể có được. Con cảm tạ Thầy đã luận giảng giúp chúng con hiểu được sự vi diệu và lợi lạc không thể nghĩ bàn của tâm pháp chánh kiến quang minh tam muội phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của vị Thầy. Con cầu nguyện ngày càng nhiều chúng sanh hữu duyên có cơ hội được tiếp cận tâm pháp này nói riêng, bộ môn Yoga Thanh Trí nói chung, để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ

  Om Ah Hum

 46. Quảng Lượng
  Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài giảng: “Đệ nhị tâm pháp Thanh trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI” ạ!
  Con xin cảm tạ ơn phước Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ b và trí huệ đã luôn để tâm chỉ dạy học trò và bạn đọc hữu tình ạ!
  Nhờ lục diệu pháp môn của vị Thầy và sự từ bi chỉ dạy với tấm lòng bi mẫn vô hạn mà học trò chúng con “Tự lực hành pháp tha lực hộ trì” và đạt được những kết quả trên con đường tu tập: “Hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”, “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành tu tập và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 47. Mật Nguyên Đạt says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Mỗi bài giảng của Thầy đã giúp con tĩnh ngộ chánh kiến mà từ trước đến giờ con vẫn còn mơ hồ. Đã thực hành rồi nhưng thiếu sự rèn luyện. Từ tâm trí thức tỉnh học bài của Thầy con mới ngộ ra. (Lời nói như một vũ khí sắc bén) Con chưa duy trì được trạng thái này liên tục. Đó là những thiếu xót lúc nào cần nói lúc nào im lặng. Khới phát từ tâm. Ngay từ bây giờ con áp dụng thực hành và duy trì. Duy trì và thực hành để áp dụng vào công việc. Áp dụng vào cuộc sống gia đinh.
  Con nhất tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự an lạc của chúng sinh.
  Con cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam và toàn thế giới vượt qua đại dịch covit.
  Con cầu nguyện các bệnh nhân đã và đang mắc dịch có đề kháng và sức khỏe tốt để về đoàn tụ với gia đình.
  Om mani padme hum.

 48. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, giúp con hiểu được ý nghĩa của chánh kiến tam muội, những hành trạng của chánh kiến tam muội cũng như những điều kiện cần có để chánh kiến chuyển từ quang minh tới được tam muội.

  Qua bài viết, con hiểu được rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ “chánh kiến tam muội”. Trong đó, thông qua thực hành Tâm pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội, người hành giả dùng chánh kiến làm đề mục để tập trung, rèn luyện theo từng cấp độ từ từng phần đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt (nhất tâm). Đến giai đoạn toàn triệt hay là tam muội (nhất tâm), người hành giả luôn sống trong chánh kiến.

  Hành trạng của người hành giả khi đạt đến cấp độ này là luôn thực hành tốt Tâm pháp Bát pháp Quy y, hiểu được bản chất của sự vật, hiện tượng để vận dụng linh hoạt chánh kiến vào trong đời sống, khéo léo ứng dụng các phạm trù của giới luật (giá, khai, trì, phạm) và phương tiện là “nhiêu ích hữu tình giới” để hoạt dụng Bồ đề tâm.

  Như vậy, con hiểu rằng để có thể hoạt dụng Bồ đề tâm một cách linh hoạt thì nền tảng chánh kiến là không thể thiếu. Bởi vậy mà Long Thọ Bồ Tát đã khuyến cáo: “Mọi hành vi thân ngữ tâm dù có hoạt động công đức nhưng bị dẫn dắt bởi tà kiến sẽ chịu hậu quả thảm hại” (trích “Thư gửi bằng hữu Hoàng đế”).

  Dựa trên hành trạng của người hành giả khi đạt tới cấp độ toàn triệt, con cũng hiểu rằng để đạt được tới cấp độ này thì bản thân mỗi người hành giả cần rèn luyện từng bước, từng bước và không nên “giục tốc bất đạt”. Quan trọng hơn nữa là cần trưởng dưỡng điều kiện kiên quyết là “sùng kính Đạo sư”. Bởi vì trong giai đoạn tích lũy chánh kiến này, người hành giả có thể đạt được một số thành tựu tâm linh. Nhưng nếu không quán xét kĩ thì điều đó có thể trở thành sở tri chướng, làm cái “tôi” to lên dẫn đến “bất kính vị Thầy”. Từ đó mà đứt đoạn con đường tích lũy chánh kiến của mình, do mất đi nền tảng chánh kiến về tôn kính, chánh kiến về giải thoát.

  Lý do vì sao để có thể đạt được cấp độ toàn triệt trong giai đoạn tích lũy chánh kiến, người hành giả cần kiết quyết trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư bởi vì Thánh giả Mã Minh đã xác quyết rõ trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”:

  “Khi người đệ tử đã quy y Tam Bảo,
  Đã phát nguyện đạt cứu cánh tối thượng
  Bài này tôi viết để truyền trao
  Những phương thức đoạn trừ kiêu căng, ích kỷ
  Noi gương Thầy trên con đường giải thoát”

  Nhờ trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, người hành giả loại trừ dần sự ngã mạn, tiến bước vững vàng trên con đường tích lũy nền tảng chánh kiến, từ đó dần dần đạt tới cấp độ cần thiết mà hoạt dụng Bồ đề tâm một cách linh hoạt. Như vậy, theo nguyên lý đó, con nhận ra rằng để có thể hoạt dụng Bồ đề tâm linh hoạt thì hai điều kiện mà người hành giả cần có chính là trưởng dưỡng lòng “Sùng kính Đạo sư” và tinh tấn tích lũy Chánh kiến, cụ thể là thông qua Chánh kiến Quang Minh Tam muội.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu sâu sắc!

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, trụ thế dài lâu và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của vị Thầy thành tựu viên mãn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

    Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ cùng Bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến và phổ truyền tâm pháp Thanh Trí đến với tất cả chúng sanh giúp họ có chánh kiến, lìa mê về giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về chánh kiến tam muội và điều kiện để chánh kiến quang minh thành tam muội.
  Con cầu Thầy mạnh khoẻ và trường thọ vỉ lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích, luận giải dựa trên thanh giáo lượng để chúng con hiểu được “Làm thế nào để quang minh thành Tam Muội” thông qua tâm pháp Chánh kiến quang minh Tam Muội”. Đặc biệt qua các luận giải trên, con hiểu được sâu hơn về biểu trạng của Tam Muội là “hành giả ở cấp độ tâm tinh này luôn thực hành tốt bát pháp Quy y (8 mô thức tâm linh của tâm pháp Thanh trí nói riêng và đạo Phật nói chung) bao gồm những điều cần tuân thủ và thực hành. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Khánh Dung says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.Cầu nguyện cho dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Định Sơn says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 53. Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân
  Nguyễn Huỳnh Ngọc Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 54. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã giúp chúng con hiểu hơn về Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí ” Chánh Kiến quang minh tam muội” cụ thể hơn là góc cạnh ” làm sao để quang minh trở thành tam muội” . Qua đây con hiểu rằng tam muội tức là nhất tâm , để quang minh trở thành tam muội người hành giả cần trải qua quá trình khảo sát thực hành tức chánh kiến quang minh để có thể ứng dụng giáo pháp tức hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng ” nhiêu ích hữu tình giới” một cách linh hoạt lúc này tâm hành giả luôn nhạy bén với những hiện trạng thiện, ác, trung tính thấu đáo bản chất của mọi sự vật hiện tượng để không rơi vào trường hợp làm phước nhiều được phước ít hay hành vi mang tính chất Đạo Phật nhưng lại rơi vào 14 thất bại trầm trọng như lời cảnh báo của ngài Bồ Tát Long Thọ ” thiện pháp cộng với tà tâm hậu quả khôn lường”. Khi đạt đến giai đoạn chánh kiến tam muội là lúc tâm thức người hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức nhận biết ” tâm ta đang ở trạng thái nào” luôn sống trong chánh kiến , hành giả với chánh kiến như một đôi bạn thân hai bên thấu hiểu lẫn nhau cùng nhau song hành trên chặng đường giải thoát đây là điều mà ai bước chân vào tu tập cũng mong muốn . Với Đệ nhị Tâm pháp Thanh trí ” Chánh kiến quang minh tam muội” vị Thầy ban tặng là một phương pháp thực hành giúp chúng con không cần trải qua chín cấp trụ tâm nhưng vẫn có để đạt được đến gia đoạn nhất tâm khi từng bước từng bước trải qua quá trình tiếp cận làm quen rồi mới đến thấu hiểu cụ thể hơn là trải qua từng cấp độ từ am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc cạnh tư duy về chánh kiến, lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến cho đến trình độ làm sao để trang bị chánh kiến toàn diện, làm sao để chánh kiến được quang minh đến làm sao chánh kiến thành tam muội ,… chúng con sẽ tuỳ vào căn cơ và sự tinh tấn của mỗi người để đạt đến trình độ khác nhau nhưng cuối cùng chúng con cũng sẽ đạt được mục đích khi tuân lời vị Thầy và tinh tấn đọc bài và comment trên chanhtuduy.com và thực hành tốt Bát pháp Quy y . Con cảm tạ vị Thầy với Bồ đề tâm rộng lớn luôn ban cho chúng con những bài pháp giúp chúng con khai mở tâm thức mang lại nhiều lợi lạc.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 55. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Qua bài viết con hiểu rằng để “quang minh” trở thành “tam muội” thì hành giả phải sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến. Và kết quả của quá trình đó là hành giả có thể nhạy bén nhận ra những hiện trạng thiện, ác, trung tính dù chúng được ngụy trang duới bất kỳ hình thức nào. Hay có thể nói là đã có được trạch pháp nhãn nhìn thấu được bản chất chân thật của sự vật hiện tượng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 56. Mật Định Châu
  Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài 6: Làm sao để quang minh thành tam muội?
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được Tam muội là nhất tâm, là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả. Hành giả trụ tâm theo cấp độ từng phần, toàn phần, toàn triệt.
  Qua bài viết, con hiểu để quang minh thành tam muội hành giả luôn tỉnh thức “tâm ta đang ở trạng thái nào”. Nếu chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo sát thực hành. Thì chánh kiến tam muội là ứng dụng giáo pháp. Chúng con cần biết ứng dụng giáo pháp vào cuộc sống để lợi mình, lợi người.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 57. Cao Diệu Đăng Tâm
  Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng còn hiểu: Làm sao để quang minh trở thành tam muội?
  Con hiểu rằng, đây là giai đoạn hành giả đồng với chánh kiến, hành giả với chánh kiến là một, bất kỳ hành vi thân, ngữ, tâm nào của hành giả đều theo chánh kiến, vì lợi lạc chúng sanh, giúp chúng sanh lìa mê về giác cho dù hành vi ấy có vẻ mâu thuẫn với giới luật và hiện trạng nghề nghiệp. Ở giai đoạn quang mình trở thành tam muội này, hành giả thấu triệt, minh tường bản chất mọi sự vật hiện tượng nên nhạy bén trước mọi hiện trạng thiện, ác, trung
  tính, nhạy bén trước mọi hoạt động Phật giáo nhưng thực chất rơi vào 14 thất bại trầm trọng mà Thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo. Con cũng hiểu rằng, thực hành Chánh kiến quang minh tam muội hành giả khởi phát thần thông (biến hóa thần thông) mà ở đây là “giáo hóa thần thông” dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến giúp chúng sanh lìa mê về giác, vững chãi bất động như tảng đá kiên cố cùng chánh kiến và để có kết quả ấy thì hành giả thực hành tốt Bát pháp quy y, luôn nhận biết “tâm ta đang ở trạng thái nào”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con phương thức cụ thể để đạt được tam muội, nhờ phương pháp đúng của vị Thầy chúng con luôn tự tin bởi dù còn chất ngất vô minh tích tụ từ vô thủy kiếp thì thực hành chánh kiến, ứng dụng chánh kiến sẽ giúp chúng con mất dần, mất dần đến triệt tiêu vô minh, bước đến bến bờ trí tuệ.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy an tịnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid mau chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh kiến tỏa khắp muôn nơi thiêu rụi màn đêm tăm tối.
  Om Mani Padme Hum

 58. Mật Ngữ
  Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đưa ví dụ, từ lúc đầu làm quen với một ai đó…Cho đến khi trở nên cặp đôi( bạn bè thân), chúng con cũng như vậy, để có được chánh kiến chúng con phải trãi qua lâu ngày, dài tháng đọc bài trên chanhtuduy.com và comment sẽ được trang bị trạch pháp nhãn nhìn nhận được sự vật hiện tượng, đúng-sai, chánh-tà,nhờ đó mà có chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức” tâm ta đang ở trạng thái nào”, từ đó có được hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp, luôn làm việc vì lợi ích cho chúng sanh lợi người, lợi mình.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con hiểu rằng để quang minh trở thành tam muội chúng ta cần sống trong chánh kiến và làm bạn thân với chánh kiến song hành cùng chánh kiến,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết: “Đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí: CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7: LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI” của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu “Tam muội” có nghĩa là nhất tâm và để “quang minh” thành “tam muội” là giai đoạn tâm thức của hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức, sống trong chánh kiến, không dao động trước những hành vi tà kiến, hoạt dụng Bồ đề tâm trên nền tảng “nhiêu ích hữu tình giới”. Nhưng để thành tựu đệ nhị Tâm pháp Thanh Trí là Chánh kiến Quang minh Tam muội, mỗi hành giả phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về sự ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện và chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao, muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu, tài ít mà địa vị cao…đương nhiên không bao giờ thành tựu tam muội.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng rồi! Thời mạt pháp quá nhiều kẻ muốn băng ngang đi tắt!

 61. Mật Cao Tấn
  Mật Cao Tấn says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, giúp chúng con hiểu được ý nghĩa của chánh kiến tam muội, những hành trang của chánh kiến tam muội cũng như những điều cần có để chánh kiến từ quang minh tới được tam muội.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khoẻ, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani Padme hum.

 62. Mật Phụng
  Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được “Làm sao để quang minh thành tam muội”. Qua bài pháp con hiểu được ánh sáng trí tuệ của hành giả đạo Phật rực rỡ hơn quang minh của các cõi chư thiên cõi trời. Khi thực hành tâm pháp Thanh trí thì chúng con phải trãi qua từng cấp độ từ từng phần, toàn phần, đến toàn triệt để được chánh kiến lộ xuất tuệ quang. Còn những ánh sáng chiếu từ mặt trăng, mặt trời, bóng đèn điện, hây từ ngọn lửa thì không gọi là quang minh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Thanh trí trong đó có chánh kiến quang minh tam muội là một phát kiến giúp cho chúng con có được chánh kiến (chánh kiến thờ tự, chánh kiến tôn kính, chánh kiến về giải thoát) trong quá trình văn, tư, tu qua việc đọc bài, comment trên căn phòng duy ma cật mà không bị lệ thuộc không gian, thời gian, giúp cho chúng con quen dần quen dần rồi cho đến khi chúng con luôn tinh tấn làm phát ra ba động quang minh và tích lũy được công đức và trí tuệ, ánh sáng chánh kiến của Phật soi rọi cho chúng con trên con đường giác ngộ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, bồ đề tâm của vị Thầy đã phát kiến ra tâm pháp Thanh trí để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh, giúp cho chúng sanh an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyên cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 63. Cao Diệu Mật Ba
  Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con bài: “ Làm Sao Để Quang Minh Thành Tam Muội”.
  Qua đây con hiểu được khi hành giả có được chánh kiến quang minh Tam muội cần trãi qua quá trình đọc hiểu, suy gẫm, thực hành tri kiến giải thoát đến khi thuần thục hợp nhất giữa tri và hành. Hành giả ứng dụng pháp vào cuộc sống một cách tự nhiên không còn ngăn ngại, phụ thuộc vào hoàn cảnh, môi trường, đối tượng, tâm lí đám đông, truyền thống tập tục văn hóa v.v.. mục đích làm lợi cho chúng sanh.
  Khi hành giả đạt đến Chánh kiến quang minh Tam muội sẽ thấu hiểu được việc nên làm và không nên làm trên con đường Bồ tát đạo. Như trong giai thoại Đức Phật trong tiền kiếp là thuyền trưởng áo đen đã từng giết tên cướp để cứu sống 500 thương gia. Mạt Lợi phu nhân hoan lạc uống rượu, ca vũ trong ngày trai tịnh để cứu người đầu bếp. Hoặc ở MGSN, vị Thầy cùng các huynh đệ kim cang từng tác pháp chiếu quang, khu khiển, quở trách, cử tội dù là tỳ kheo, hòa thượng, tiến sĩ Phật học v.v.. Tất cả cùng mục đích chung làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh. “Tựu trung, bất luận đang làm gì, ta phải tự hỏi: “Tâm ta đang ở trạng thái nào?” Hãy luôn giữ chánh niệm và tỉnh giác để lợi lạc cho chúng sanh. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Thánh tăng Thogme Zangpo). “Làm cho chúng sanh khổ não nhưng lìa mê về giác nên làm. Làm cho chúng sanh an vui nhưng không lìa mê về giác không nên làm” (Trích Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận – Đạo sư Tông Khách Ba).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ánh sáng trí tuệ.
  Con cầu nguyện cho tất dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum.

 64. Mật Hồng Liên
  Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu làm gì để chánh kiến thành quang minh. Qua đây cho con hiểu quang minh muốn trở thành tam muội là hành giả sống trong chánh kiến ,hoạt động pháp sự bằng chánh kiến và Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội phải được thực hiện theo trình tự từ thấp đến cao mà cứ đi tắc trong khi chẳng biết gì thì cũng chẳng thành tựu được tam muội
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 65. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài luận giải số 7 của Thầy về đệ nhị tâm pháp Thanh Trí Chánh kiến quang minh tam muội – “Làm sao để quang minh thành tam muội?”.
  Ở bài này, con hoan hỷ khi được hiểu Chánh kiến quang minh tam muội chính là một pháp thiền, mà còn là một pháp thiền cao cấp “chỉ – quán song hành” với đề mục là “chánh kiến”. Nếu như thiền định đi qua 9 cấp trụ tâm thì với thiền pháp Chánh kiến quang minh tam muội, vị Thầy đã chỉ ra cho chúng con các giai đoạn tuần tự từng cấp độ: từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến, đến sự thẩm thấu về lợi ích của chánh kiến và tác hại của tà kiến, đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, từ đó chánh kiến được quang minh, cuối cùng là quang minh thành tam muội. Chánh kiến quang minh là giai đoạn khảo cứu, khảo sát, tích tập những viên gạch chánh kiến để đến ngày thành tựu quang muội. Khi ấy chính là giai đoạn chánh kiến toàn triệt, đêm ngày sống trong chánh kiến, ứng dụng chánh kiến hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc cho chúng sanh. Do vậy thần thông đặc biệt của thiền pháp Chánh kiến quang minh tam muội mang lại chính là “giáo hóa thần thông”. Liên hệ với bài giảng của vị Thầy về Thần thông lộ xuất từ tâm pháp Thanh Trí, con nhận thấy sự nhất quán trong luận giải của vị Thầy khi các thần thông (thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông, lậu tận thông) lộ xuất từ Chánh kiến quang minh tam muội đều nhằm hoạt dụng “giáo hóa thần thông”, giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Con cảm tạ Thầy về loạt bài viết. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 66. Mật Thúy
  Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu thiêm chúc nữa về chánh kiến quang minh tâm mụi qua này con cảm thấy bản thân con rất mai nắng khi con được hạnh ngộ vị Thầy ngày đã từ bi nhận con là đệ tử chỉ dạy con thực hành pháp yoga thanh trí để con làm lợi mình lợi người trang bị cho cho con chạch pháp nhản để con thấy và hiểu được đầu là chánh kiến đâu là tà kiến kính Bạch Thầy con sẽ cố gắng thực hành pháp chánh kiến quang mình tâm mụi này điều đặng để không cô phụ tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 67. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Chánh Hưng hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu ” Làm sao để quang minh thành Tam muội?” ạ.
  Qua bài viết của Thầy, con hiểu rằng năng lực chánh kiến sẽ được tích lũy theo 3 giai đoạn là từng phần, toàn phần và toàn triệt. Giai đoạn toàn triệt gọi là “tam muội”. Việc này giống như việc khi bắt đầu làm quen với một ai đó, chúng ta chỉ biết sơ lược thông tin của đối phương, rồi sau khi đã thành thân thuộc thì chúng ta biết thêm những thông tin khác như là số điện thoại, địa chỉ, sở thích, .. Sau khi thành cặp đôi sẽ biết tất cả những góc cạnh cá nhân và xã hội của họ.
  Con hiểu rằng quang minh trở thành tam muội nghĩa là lúc này ba động quang minh được dệt thành một khối như ngọc phát sáng vào ban đêm. Và để có được điều này, chúng con cần phải sống trong chánh kiến, hoạt động pháp sự bằng chánh kiến, dùng đó làm chiếc thuyền Bát nhã để vượt qua bờ bên kia.
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, uốn nắn con trên con đường tiến đến đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 68. Cao Diệu Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con dã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu chánh kiến của Tâm pháp Thanh trí đi từ từng phần, toàn phần đến toàn triệt là giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả, gọi là Tam muội. Theo Hán tự Tam muội được hiểu là nhất tâm ( là một tâm với một cảnh ). Theo thiền luận, hành giả đạt nhất tâm gọi là đắc định đều trãi qua 9 cấp trụ tâm từ hướng tâm, tiếp tục hướng tâm, trụ tâm, trụ trọn vẹn…đến nhất tâm. Còn ở Mật gia Song Nguyễn, với chánh kiến Quang minh Tam muội thì đối tượng tĩnh vật như xanh, vàng, đỏ, đất, nước, gió, lửa, hư không…không dùng làm đề mục mà dùng chánh kiến làm đề mục, nên hành giả trụ tâm từ cấp độ từng phần đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt ( nhất tâm ). Tam muội từ chánh kiến được thành tựu chỉ quán cùng lúc. Nhờ vậy, hành giả không bị lệ thuộc vào không gian linh thánh bởi tâm thức luôn chú tâm vào hành vi chánh kiến ( thân, ngữ, tâm ).
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho con hiểu diễn trình đạt đến chánh kiến Tam muội là chúng con phải tuần tự trãi nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến ( là luận đề phủ nhận sự chấp thủ vào biên kiến ). Những góc tư duy về chánh kiến ( Chánh kiến về thờ tự, tôn kính, luận điểm, giải thoát). Thẩm thấu được ích lợi của chánh kiến và tác hại của tà kiến. Làm sao để trang bị chánh kiến toàn diện ( thông qua việc đọc bài trên CTD.com ), và chánh kiến quang minh ( bằng cách chú tâm, tĩnh thức comment trên CTD.com ). Và để ” Quang minh ” trở thành Tam muội” thì tâm thức của hành giả luôn sống trong chánh kiến và ngập tràn chánh kiến. Nếu chánh kiến Quang minh là giai đoạn khảo sát, thực hành thì chánh kiến Tam muội là ứng dụng giáo pháp theo Kim cang thừa, gọi là hoạt dụng bồ đề tâm trên nền tảng ” Nhiêu ích hữu tình giới ” là luôn làm lợi lạc cho vô số chúng sanh. Ở cấp độ chánh kiến Tam muội, hành giả luôn nhạy bén với hiện trạng thiện ác, trung tính dù chúng được nguỵ trang dưới mọi hình thức.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc, giúp cho con hiều việc thực hành Tâm pháp Thanh trí là phải theo diễn trình văn, tư, tu theo lớp lang thứ tự từ thấp đến cao chứ không thể băng ngang về tắt thì sẽ không bao giờ thành tựu Tam muội.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Giác Phương
  Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết số 7: “Làm sao để quang minh thành tam muội”.

  Qua lời dạy của Thầy, con hiểu được rằng tam muội có nghĩa là nhất tâm, một tâm với một cảnh. Để đạt tới tuyệt đỉnh công phu là tam muội thì chúng con phải đạt quang minh trước đã. Tinh tấn đọc bài và viết comment thì lâu ngày chày tháng chúng con sẽ có được chánh kiến quang minh. Để quang minh trở thành tam muội thì phải biết ứng dụng chánh kiến để lợi mình lợi người, song hành với chánh kiến như đôi bạn thân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 70. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài luận giải cho chúng con về chủ đề “Làm sao để quang minh thành tam muội”.

  Qua sự luận giải của vị Thầy đã giúp con biết rằng tam muội chính là sự nhất tâm,nhưng để đi đến được giai đoạn nhất tâm cần đi từ từng phần,toàn phần đến toàn triệt. Chúng con những hành giả Thanh Trí may thay dưới sự chỉ dạy của vị Thầy bằng phương pháp sư phạm siêu Việt giúp chúng con dùng chánh kiến làm đề mục đi qua các cấp trụ tâm mà không bị lệ thuộc không gian linh thánh,thiền phòng,bàn thờ,chánh điện,thay vào đó là tâm thức chú tâm vào từng hành vi thân, ngữ, tâm bởi tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đôi là chỉ quán cùng lúc,cũng vậy để “quang minh” trở thành “tam muội” thì phải như đôi “bạn thân” hiểu rõ về nhau luôn song hành và khi bắt gặp hoàn cảnh nào người hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh sẽ luôn tỉnh thức biết tâm ta đang ở trạng thái nào,mọi hoạt động sẽ tự động làm theo chánh kiến trên nền tảng Bồ đề tâm và tinh thần “nhiêu ích hữu tình giới”,khi người hành giả nắm vững chánh kiến,tuân thủ theo Thánh giáo lượng hành giả sẽ linh hoạt ứng dụng chiển khai hoạt động chánh kiến,nhạy bén để nhìn nhận rõ mọi hiện trạng thiện,ác,chân ngụy,chánh tà dù chúng được ngụy trang bằng bất kỳ hình thức nào,khi đó hành giả sẽ có trạch pháp nhãn để không còn chấp vào ăn chay, không bị mâu thuẫn giữa giới luật và không còn mặc cảm nghề nghiệp cá nhân một khi có đầy đủ chánh kiến làm đề mục quán chiếu.

  Con hiểu rằng để thành tựu Đệ nhị Tâm Pháp Thanh Trí là Chánh kiến quang minh tam muội,chúng con “phải tuần tự trải nghiệm từng cấp độ từ sự am tường thế nào gọi là chánh kiến, những góc tư duy về chánh kiến,đến sự thẩm thấu về sự ích lợi của chánh kiến, và tác hại của tà kiến,đến trình độ làm sao để được trang bị chánh kiến toàn diện, và chánh kiến quang minh…Nếu thiếu những cấp độ tâm linh theo diễn trình từ thấp đến cao,muốn băng ngang về tắt tựa như học dốt mà đòi thi đậu”.
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy rằng “chánh kiến quang minh tam muội khác với ngoại đạo là sẽ khởi phát thần thông biến hoá,tha tâm thần thông, mà ở đây sẽ đạt giáo hóa thần thông, dùng chánh kiến làm đòn soay tà kiến,mỗi câu văn,mỗi lời nói là một vũ khí công phá thành trì chấp thủ của đối tượng mà đưa họ lìa mê về giác”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc : ĐỆ NHỊ TÂM PHÁP THANH TRÍ CHÁNH KIẾN QUANG MINH TAM MUỘI Bài 7 : LÀM SAO ĐỂ QUANG MINH THÀNH TAM MUỘI .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng giúp cho chúng con hiểu rõ hơn cấp độ năng lực chánh kiến của tâm pháp yoga thanh trí đi từng phần ,toàn phần đến toàn triệt – giai đoạn tuyệt đỉnh công phu của hành giả -gọi là ” tam muội .Song với chánh kiến quang minh tam muội chúng ta không dùng đề mục ( ka si na) là đối tượng tĩnh vật như xanh ,vàng ,đỏ ,trắng ,đất,nước ,gió ,lửa ,hư không …mà chúng ta dùng chánh kiến làm đề mục, nên hành giả trụ tâm từ cấp độ từng phần ,đến toàn phần và cuối cùng là toàn triệt ( nhất tâm ) như vậy tam muội từ chánh kiến được thành tựu song đối là chỉ quán cùng lúc .Nhờ đặc điểm của chánh kiến tam muội mà diễn trình đến nhất tâm của hành giả không bị lệ thuộc vào không gian linh thánh ( thiền phòng ) thay vào đó là tâm thức hưng vận ,chú tâm vào hành vi ( thân ,ngữ ,tâm ) làm quen dần với chánh kiến ( từng phần ) đến quen thuộc với chánh kiến ( toàn phần ) rồi cuối cùng luôn song hành với chánh kiến ( toàn triệt ) .Đây là giai đoạn ở trình độ nhất tâm khi mà tâm thức của hành giả ngập tràn chánh kiến quang minh, luôn tỉnh thức ” Tâm ta đang ở trạng thái nào ” thì mọi hoạt động sẽ tự động làm theo chánh kiến trên nền tảng bồ đề tâm và tinh thần ” nhiêu ích hữu tình giới ” lợi lạc cho vô số chúng sanh ,bằng những luận chứng ,luận cứ từ chánh kiến . Người hành giả sống trong chánh kiến, hành giả và chánh kiến là một ,tựa như đôi bạn thân luôn song hành bất kỳ nơi đâu thì lúc bấy giờ mọi hành trạng của hành giả ở cấp độ tâm linh này luôn thực hành tốt tám tâm pháp tĩnh thức, tuân thủ theo thánh giáo lượng ,để nhìn nhận mọi hiện trạng thiện ác ,chân ,ngụy ,chánh ,tà .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status