Apr 22, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 144 Comments

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 2: TOA THUỐC ĐẮNG

Qua Bài 1 chúng ta biết có “14 thất bại trầm trọng”, được nêu ra một cách cụ thể từng điều một, minh định những gì là chánh kiến, chánh niệm, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh ngữ và chánh tư duy. Tựu trung có thể kết luận rằng “14 điều thất bại trầm trọng” là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo.

Hình thức biểu đạt ngôn ngữ ở đây được thánh tăng dùng biện pháp tu từ “liệt kê” bằng con số chính xác và sau đó là “điệp ngữ” nhấn mạnh một luận đề được lặp đi lặp lại: “ Đây là một thất bại trầm trọng”. Khi đọc, người ta có liền cảm nhận tai hại, lỗi lầm của những gì được nêu ra như một điều khẳng định. Cách lập luận ngôn từ này được thấy nhiều trong các bản văn, trước tác, thi kệ của những thánh giả Ấn Độ và Tây Tạng, đặc biệt người khởi đầu cho văn phong này là đại sĩ Liên Hoa Sanh (Padmashambhava), Sơ tổ Mật tông Tây Tạng.

Tuy nhiên, độc đáo ở chỗ là câu từ được đánh dấu số 1, 2, 3…vẫn không khô khan như một con số cộc lốc, mà chúng mang những hình ảnh mượt mà, dễ hiểu, dễ liên tưởng như “con thiêu thân bay vào ngọn lửa”, “giặt áo da cừu trong nước”, “chết khát bên hồ nước mát”, “rìu bén bên cạnh gốc cây”, “người mù dẫn dắt một người mù”…Ngài dùng những hình dung từ rất đắc dụng và đắc nghĩa tựa như một bậc thầy ngôn ngữ học. Trong khi đó, chúng ta thật bất ngờ khi biết ngài vốn trước kia là một lương y, không phải là nhà ngôn ngữ.

“14 thất bại trầm trọng” trước tiên là những lời dạy cũng là những lời khuyên tha thiết của một bậc giác ngộ, thấu suốt những gì diễn ra trong đạo trình giải thoát dành cho những ai còn mê đắm hồng trần như câu 1, câu 2, câu 3, câu 4.

Gampopa (1079 – 1153)

Gampopa

Bên cạnh đó nữa, “14 thất bại trầm trọng” là một cảnh báo nghiêm khắc cho những ai làm phước, tu phước lệch quỹ đạo Chánh pháp để kết quả chỉ là con số không như câu 7, câu 8.

Hơn thế nữa, “14 thất bại trầm trọng là một tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến, biên kiến, định kiến của những người tu ngoại đạo, kể cả những ai tu Phật mà không hiểu được tinh yếu giáo pháp. Bằng giọng văn sắc xảo, với lập luận sắc bén thánh tăng Gampopa đụng chạm tới những “tử huyệt” của cả những người tu Phật, đội lốt tu hành, bóc gỡ mặt nạ tâm thức của họ khiến cho những kẻ hạ trí lừa dối ấy, bàng hoàng trước ánh sáng chân lý như câu 9, câu 10.

Song, đối với những người tu nghiêm túc nhưng thiếu chánh tư duy về tri kiến giải thoát, ngài rất đỗi từ bi khi chỉ ra ánh sáng giác ngộ như câu 13, câu 14.

Và có lẽ tấm lòng vị tha, bao dung luôn dành cho bất kỳ ai muốn tìm con đường giải thoát, nhưng bị che khuất bởi vô minh do thiếu chánh kiến, chánh tư duy luôn bàng bạc trong mỗi câu chữ của 14 điều tâm huyết mà ngài đã nêu ra. Từ đây để thấy rằng Gampopa là bậc thánh giả bởi ngài khẳng định một cách xác quyết, không trái với thánh điển Phật môn: “Chưa đắc thánh quả đừng tin vào tâm ý của mình” (kinh Pháp cú).

Chúng ta, những người tu tập Phật pháp xiết bao vui mừng khi đọc được “14 điều thất bại trầm trọng” để quán xét lỗi lầm bản thân và loại trừ chúng theo lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

Tựa như người bệnh nặng cảm thấy sức khỏe suy sụp nhưng không tìm ra nguyên nhân, “14 thất bại trầm trọng” là một toa thuốc hay được một bác sĩ giỏi kê đơn, chúng con nguyện dùng những loại thuốc mà ngài đã chỉ ra dù đây là những vị đắng khôn cùng, làm cho vị giác chúng con vốn quen với mật ngọt “Bát phong”, lại càng phải cố gắng. Con cúi đảnh lễ tri ân thánh tăng Gampopa đã từ bi khai thị,

Làng Phước Thành ngày 22/04/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 2: Contemplation on “Fourteen Grievous Failures of a Buddhist Practitioner” – The Bitter Taste of the Drug

Bản dịch tiếng Nga: НЕКОТОРЫЕ СЛОВА О «ЧЕТЫРНАДЦАТЬ СЕРЬЁЗНЫХ ПРОВАЛОВ» БУДДИЙСКОГО ПРАКТИКА. УРОК 2: ЛЕКАРСТВАC ГОРЬКИМ ВКУСОМ (TOA THUỐC ĐẮNG)

 1. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Con cảm tạ Thầy đã từ bị khai thị để chúng con có cái nhìn sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc hiểu“14 thất bại trầm trọng của một đời tu”. Bài viết của Thầy như một hồi chuông nhắc nhở chúng con cần phải luôn luôn tự quán xét và sửa chữa lỗi lầm của mình. Con cảm thấy thực quá hạnh phúc khi hữu duyên được tu tập theo chánh Pháp, để nhờ đó thoát khỏi những định nghĩa hạn hẹp về hạnh phúc của đời sống thế gian, cũng như những tư tưởng biên kiến và thường hằng phát sinh từ đó.

  Có nói rằng:”Nghiệp không nặng thì không sinh ra vào cõi Ta Bà rực lửa”. Trên con đường tu tập của mình, chúng con đều có xuất phát điểm là tâm vô minh đặc trưng của người thế gian, với “bản tính ương ngạnh và niệm tưởng bất chánh”. Vì vậy, không tránh khỏi những lỗi lầm vốn là nguyên nhân dẫn đến những “thất bại trầm trọng”. Trước khi tu tập con vẫn thường lấy làm lạ, đôi khi với cùng một đề tài cần phải tranh luận, người ta có thể biện luận theo bất cứ hướng nào. Mục đích cuối cùng để tìm ra chân lý sự thật thì ít, mà để thỏa mãn cái tôi cá nhân thì nhiều. Cũng như vậy, nếu không có sự nhắc nhở và truyền đạt những lời dạy của Phật pháp và Thánh tăng của Thầy, chúng con chắc chắn sẽ có những lúc tự tiện và ngạo mạn cho rằng mình đang tu đúng, hành động đúng pháp. Chúng con sẽ nương theo cái tôi của mình mà làm trái với thánh điển của Phật môn:”Chưa đắc thánh quả đừng tin vào tâm ý của mình”. Từ đó gây ra những hậu quả khó lường bắt nguồn những suy nghĩ sai lầm khi không biết mình làm sai và không biết sai ở đâu.

  Thường tình của thế gian, nhiều người không hiểu biết lại càng mạnh miệng, bởi vậy có những kẻ cho rằng mình là người tu tập “chân chính”, thay vì sửa đổi tâm tính và sống theo quỹ đạo chánh pháp, họ càng thêm tự cao tự đại và càng nuôi dưỡng cái tôi cá nhân. Bởi lẽ họ không phải là một Phật tử, hay hành giả mà chính xác là “chỉ mang danh hành giả” mà thôi. Càng đáng tiếc hơn cho những người thành tâm muốn tìm hiểu Phật pháp và tu tập, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, tu tập như thế nào là đúng theo chánh pháp. Vì nhiều khi:”Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thì thành ra phá hoại”, họ càng tu càng mất phước. Hậu quả đâu chỉ dừng lại ở kiếp hiện tại mà còn nhiều kiếp sau.

  Con cảm tạ ân đức Thầy đã luôn cho chúng con một chỗ dựa vững chắc là những lời dạy và những lời nhắc nhở quý báu của Thầy để chúng con giữ được sự tỉnh thức và chánh niệm trên con đường tu tập.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn biết tự quán xét và sửa chữa lỗi lầm của mình để tránh được “14 thất bại trầm trọng của một đời tu”.Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.

 2. Mật Châu says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về “14 thất bại trầm trọng ” đối với người đang tu Phật. Thầy đã giúp chúng con tự quán xét và sửa chữa lỗi của mình nhằm tránh được “14 thất bại trầm trọng của một đời tu”. Chúng con nguyện làm theo những lời dạy quý báu của thánh tăng Gampopa dưới sự hướng dẫn và dạy dỗ của vị Thầy. Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con giữ được tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trên con đường tu tập từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Om Ah Hum!
 3. Mật Thái Dương says:
  Kính thưa thầy,
  Con thấy lời dạy của Thánh tawnh Gampapo rất đúng đắn và Ngài đã sử dụng những hình ảnh so sánh vô cùng ấn tượng.

  Con cảm tạ thầy đã giảng thêm cho chúng con hiểu.

  Om ah hum.

 4. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Những người tu Phật pháp xiết bao vui mừng khi đọc được 14 Thất bại trầm trọng để quán xét lỗi lầm bản thân và loại trừ chúng.
  Tựa như người bệnh nặng cảm thấy sức khoẻ suy sụp nhưng không tìm ra nguyên nhân,14 thất bại trầm trọng là một toa thuốc hay được một Bác sĩ giỏi kê đơn.
  Con Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con cũng sẽ không sợ vị rất đắng của những loại thuốc này mà không từ chối dùng khi mình có bệnh.Om Ah Hum!
 5. Mật Hạnh Giác says:
  Kính Bạch Thấy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về ngài Thánh Giả Gampopa và sơ lược về 14 điều thất bại trầm trọng của một đời người. Qua lời dạy của Thầy, con được hiểu thêm về phương tiện ngôn ngữ linh hoạt được Ngài Gampopa sử dụng, cũng như Bồ Đề Tâm vô bờ bến mà Ngài dành cho chúng sanh để đưa chúng sanh về quỹ đạo Chánh Pháp.
  Kính Bạch Thầy, do sự chủ quan thiếu quán xét các hành vi Thân-Ngữ-Tâm của mình, con đã vi phạm nhiều điều trong 14 điều thất bại trầm trọng. Đã “mạnh miệng” quá tin vào tâm ý của mình mà sai lệch với tinh thần Chánh Pháp. Con xin sám hối với Thầy về những niệm tưởng sai lầm này mà con từng mắc phải. Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức xa rời những thất bại này mà tìm về với hạnh phúc Phật tánh.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nhắc nhở và giúp chúng con dựng nên “bức tường thành tâm linh” để phòng hộ bản tâm mình khỏi những vọng niệm tiêu cực và ác hạnh bủa vây.
  Cầu nguyện cho con được “Thuốc đắng dã tật” trên đạo lộ Giải Thoát.
  Om Ah Hum.
 6. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .Con sẽ đọc tiếp chi tiết hơn về “14 Thất bại trầm trọng” và rút kinh nghiệm về những hành vi Thân-Ngữ-Tâm .
  OM AH HUM !
 7. MatPhuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu duoc tam quan trong cua 14 that bai tram trong.Mot toa thuoc dang nay rat can cho su tu tap giai thoat nhu chung con.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 8. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài rồi Thầy ạ. Với bài 1 và bài 2, Thầy đã cho chúng con biết được tiểu sử của Đức Gampopa và những điều khái quát về 14 Thất bại trầm trọng. Con cảm ơn Thầy ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 9. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này.
  Con cúi đảnh lễ tri ân Thầy đã hướng dẫn và giúp cho chúng con hiểu rõ hơn về lời dạy của thánh Gampopa.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ.
 10. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc song bai nay roi ah
  Om ah hum
 11. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết cảm nghĩ này của Thầy khiến con phải tìm đọc lại một lần nữa 14 thất bại của người tu Phật và phần nào con hiểu được tại sao Thầy lại đặt tiêu đề của bài cảm nghĩ này là “Toa Thuốc Đắng”. Ca dao có câu “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” và 14 điều thất bại mà Thánh Tăng Gompopa đưa ra dường như giống như liều thuốc đắng, sự thật mà mỗi đồ đệ tu Phật Pháp cần phải ghi nhớ.

  Đặc biệt là 2 thất bại cuối cùng dường như muốn nhấn mạnh đến việc thực hành ứng dụng của người học Phật trong cuộc sống. Tất cả những thất bại phía trên đều là lời khuyên dạy khắc cốt về cái gốc, cái tâm của người học Phật cần đi theo, đó chính là lấy lòng từ bi, phổ độ chúng sanh làm căn nguyên gốc cho mọi hành động của mình. Tuy nhiên ở 2 thất bại cuối, Thánh Tăng Gompopa khẳng định rằng Phật Pháp phải được thực hành và trải nghiệm thực tế mới phát huy tác dụng, chứ không phải chỉ học thuật. Lý thuyết sách vở luôn đúng và cần thiết nhưng để kiến thức đó trở thành trí tuệ lại cần thực tế và thực hành liên tục. Và căn nguyên của Phật Pháp lại dựa trên trí tuệ mà tự giác ngộ.
  Đọc lại một lần nữa 14 điều thất bại trên và những lời Thầy thường xuyên dặn con, con thấy được rằng để có trí tuệ ta cần “học đi đôi với hành”

  Con cảm tạ Thầy đã chia sẻ những cảm nghĩ và bài học của Thầy

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc “Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG”. Đọc xong bài viết số 2, con đọc lại 14 điều thất bại trầm trọng và cảm thấy vô cùng tâm đắc. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, để từ đó chúng con thấy và hiểu được giá trị của “14 thất bại trầm trọng”.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Đọc tiếp bài 2 với những cảm nghĩ của Thầy về “14 thất bại trầm trọng”, con mới hiểu được toa thuốc đắng mà ngài Gampopa kê không phải dưới vai trò là “y sĩ” chữa thân bệnh mà là bậc thánh tăng từ bi, trí huệ với tứ vô ngại biện tài chữa tâm bệnh của người tu Phật. Ngài không dùng các từ như “gồm”, “như sau”, “là”,…mà dùng phép liệt kê với số thứ tự và điệp ngữ “Đây là thất bại trầm trọng” sau mỗi điều nhằm nhấn mạnh, thôi thúc hành giả tự quán xét lỗi lầm.
  Từ luận giảng của Thầy, con đã hiểu được sự độc đáo trong hình dung từ và cách thánh tăng Gampopa chỉ ra các thất bại của đời tu: từ những lời khuyên tha thiết tới những cảnh báo, tiếp đến là điểm trúng tim đen, đánh rơi mặt nạ tâm thức của những hành giả, thầy tu mang danh và cuối cùng là sự từ bi của Ngài đối với người tu nghiêm túc nhưng thiếu chánh tư duy. Vị đắng của toa thuốc tăng dần, đôi khi kèm theo là sự thật bẽ bàng như “đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê”, “nhầm lẫn đồng là vàng” nhưng chỉ nhằm mục đích duy nhất là chữa lành được tâm bệnh do không quán xét lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, truyền dạy những chỉ dẫn của thánh tăng Gampopa về những toa thuốc đắng này. Từ khai thị của Thầy, con hiểu được một cách hệ thống hoá 14 thất bại trầm trọng của đời tu, đồng thời rút ra bài học quán xét lỗi lầm của bản thân để không trở thành một hành giả mang danh. Con nhớ tới lời dạy của thánh tăng Thogme Zango trong trước tác “Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo” rằng: ” Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ, và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Con xin được nương cậy nơi Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Con xin cảm tạ ơn Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum.

  • Mật Tấn Khải says:
   Kính bạch Thầy!
   Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con điều quan trọng của 14 thất bại trầm trọng.giúp cho người tu định hướng.luôn luôn quán xét loại trừ lỗi lầm bản thân giúp trưởng dưỡng thân tâm,để sau không về tay không khi đang ở một xứ xở đầy ngọc báu,và lương tựa một vị Thầy tâm linh,tôn kính, trí tuệ,từ bi .con đảnh lễ tạ ơn thầy.
   Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
   Cầu mong tất chúng sanh thành tựu giác ngộ.
   Om Mani Padme hum.
 14. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi.

  Con cảm tạ Thầy từ bi khai thị.

  Om mani padme hum

 15. Lê Dung says:
  Kính bạch Thầy! con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con được hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc trong lời chỉ dẫn của Thánh tăng Gampopa trong “14 thất bại trầm trọng”. Con nhớ người xưa thường có câu” thuốc đắng dã tật”, không có thuốc đắng để cứu chữa những căn bệnh về thể chất người bệnh sẽ phải đối diện với cái chết, nhưng một khi không có thuốc đắng để chữa được căn bệnh về tâm linh thì người bệnh còn phải đối diện với sinh tử luân hồi đáng sợ hơn cái chết rất nhiều. Qua lời Thầy chỉ dạy, con hiểu được rằng thuốc tuy đắng nhưng đó là tấm lòng từ bi của bậc thiện tri thức đối với chúng sanh vô minh. Người tu học đạo Phật biết đón nhận thuốc đắng bằng lòng trân quý để quán xét lỗi lầm bản thân và tu sửa thì sẽ hái được trái ngọt là niềm hạnh phúc của sự giác ngộ. Con cầu mong tất cả chúng sanh đều đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 16. Mật Hùng Tâm says:
  kính Bạch Thầy.
  con đã đọc bài ” đôi điều cảm nghĩ: 14 điềuthất bại trầm trọng – toa thuốc đắng”.Con thích nhất 1 câu của ngài GAMPOPA mà thầy đã nói tới trong bài viết ” chưa đắc thánh quả đừng tin vào tâm ý của mình”.

  OM MANI PAB ME HUM.

 17. Nguyễn Thị Dung says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc xong bài 2: Toa thuốc đắng ạ
  Khi con đọc đến lời dạy của thầy ở điều nào con lại đọc lại điều đó để hiểu hơn ạ.
  Và con tâm đắc với lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Từ đó con hiểu là con luôn cần phải tự xem xét, nhận ra các lỗi lầm của mình từ đó điều chỉnh lại hành vi Thân, Ngữ, Tâm để con ngày càng sống tốt hơn, sống có ích hơn.
  Con cảm ơn những lời dạy của thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô ạ.

 18. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy từ bi đã khi thị cho con hiểu được tầm quan trọng của “14 thất bại trầm trọng của một đời tu” mà thánh giả Gampopa đã chỉ ra.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 2 đôi điều cảm nghĩ về thất bại trầm trọng toa thuốc đắng rồi. Con phải luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình ạ.con chào thầy. Om maniPadme hum
 20. Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Nhờ ơn thầy phân tích thật sâu sắc mà những chúng đệ tử như con mới hiểu kiến thức mà mình đã biết chỉ như phù du trên nước mà cái đang cần như đáy đại dương mênh mông.
  Con cảm tạ ân đức thầy đã chi dạy!
 21. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn và Dakini gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho các huynh đệ chúng con thường biết tự quán xét lỗi lầm của mình.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

  • Mật Nguyên Tánh says:
   Kính bạch Thầy,

   Con đọc bài này rồi ạ.
   Con hoan hỷ tán thán và noi gương Thầy, con đảnh lễ tri ân Thánh tăng Gampoga.

   Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.
   Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

   Kính Thầy,

   Om Mani Padme Hum

 22. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,
  Khi đọc bài viết này, con cảm niệm ơn phước không chỉ được tiếp cận với toa thuốc quý tuy đắng nhưng chữa lành những căn bệnh tự ngã, vốn quen với “mật ngọt Bát phong” từ những lời dạy của thánh giả Gampopa về “14 điều thất bại trầm trọng” mà còn được Thầy giảng giải cụ thể, rõ ràng về cách sử dụng, liều lượng sử dụng của toa thuốc để mang lại hiệu quả đúng, nhanh chóng. Con vô cùng cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi
 24. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Lang thang trong khu vườn chanhtuduy.com có thật nhiều “kỳ hoa, dị thảo ” để chữa bệnh cho tâm thức còn u mê của con.
  Om mani Padme hum.
 25. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con những ý nghĩa sâu xa của “14 thất bại trầm trọng”. Những thất bại này không chỉ đối với chúng sanh vẫn còn vô minh chưa hiểu gì Đạo Phật mà đối với cả những Phật tử do chưa thấu hiểu chân lý của của Đức Phật có thể vẫn xa vào sai lầm, tà kiến. Đọc và ghi nhớ “14 thất bại trầm trọng” của Thánh tăng Gampopa và những luận giải của Thầy để luôn nhắc nhở chúng con luôn phải quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình.
  Con tán thán cách đặt tên bài của Thầy cho bài này là “TOA THUỐC ĐẮNG”. “14 thất bại trầm trọng” là một toa thuốc chữa trị sai lầm, tà kiến, khai thị cho cả chúng sanh và Phật tử nhưng tránh khỏi những những thất bại này lại chẳng dễ dàng gì, đòi hỏi Phật tử phải bền tâm, vững trí, tuân theo lời Thầy để đi đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho trí huệ của Đức Phật rọi sáng khắp muôn nơi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  OM MANI PADME HUM.

 26. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con rất hoan hỷ với tựa bài”Toa Thuốc Đắng” mà Thầy đã đặt. Những lời dạy của Thánh tăng Gampopa “14 thất bại trầm trọng của đời tu” như là dược liệu quý tuy đắng nhưng lại chữa tận gốc bệnh tâm của người tu. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con luôn quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo trên lộ trình giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 27. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy. Con hoàng minh tâm nguyện là cái áo chánh kiến được mặc vào để chống lại gió chướng quỷ ma.
 28. Lê Tùng says:
  Thưa thầy, qua bài này của thầy “Toa Thuốc Đắng”, con nhận ra mình phải tự quán xét bản thân, để tránh những sai lầm mà một người sinh ra trong cõi con người dễ mắc phải dù cho có là người đang tu hành!
  Cám ơn đạo huynh Mật Từ đã chỏ rõ hơn qua phân tích ở trên!
  Om Ma Ni Pah Mê Hum!
 29. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  14 điều thất bại trầm trọng của đại Sư Gampapo là Kim chỉ nam hàng giả tu tập Phật pháp và đây cũng là một tấm gương để hành giả soi rọi quán xét lõi lầm của mình trong quá trình tu tập.
  Om Mani Padmê Hùm.
 30. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con lời dạy của Thánh Tăng Gampopa.
  Từ đây chúng con cũng tự quán xét lỗi lầm của mình trong quá trình tu tập sao cho không bị lệch khỏi quỷ đạo chánh Pháp.
  Om mani padme hum!
 31. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ đọc bài giảng của Thầy.
  Cầu nguyện chúng trò luôn biết quán xét lỗi lầm, để đừng chỉ mang danh hành giả!
  Trò đảnh lễ Thầy,
  Om Mani Padme Hum
 32. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc qua bài này rồi !
  Người ta thường nói ” thuốc đắng dã tật”, câu nói rất đúng trong bài ” toa thuốc đắng” này nó sẽ là những bài học đắng chữa bệnh mạng lại kết quả là để hướng cho những ai chưa, sắp và đã tu tập đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp
  Om mani padme hum!
 33. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 34. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài 2 “14 ĐIỀU THẤT BẠI TRẦM TRỌNG” TOA THUỐC ĐẮNG”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khi thị cho chúng con hiểu thêm về 14 điều thất bại trầm trọng, con cảm thấy vô cùng hoan hỷ Thầy ạ, những lỗi lầm của bản thân con sẽ được cải tiến dần dần thông qua bài 14 điều thất bại trầm trọng!
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 35. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum!
 36. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỉ khi Thầy đã khai thị cho con hiểu thêm về ” 14 thất bại trầm trọng”

  Con cảm tạ Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 37. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy .

  Con thưa Thầy con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giải ý nghĩa vi diệu lời dạy của bậc Thánh tăng ,đã giúp cho chúng con phần nào thức tỉnh ,tuy con chưa đủ trí tuệ để hiểu thông suốt tường tận lời của Thầy dạy,những điều con cảm nhận được là ơn phước khi con được đọc “14 điều thất bại trầm trọng” để từ những điều trên ,trong cuộc sống thế tục , con sẽ xoay vào trong tâm , quán xét hành vi lỗi lầm nơi thân ,ngữ  , tâm ,và từ từ loại bỏ những sai lầm .con xin nguyện noi theo gương vị Thầy tôn Quý .Con xin nguyện “dùng những loại thuốc mà Ngài đã chỉ ra dù đây là vị đắng khôn cùng.”

  Con Đảnh lễ tri ân vị Thầy từ bi.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

   

 38. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum

 39. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài 2 trong loạt bài ” Đôi điều về 14 thất bại trầm trọng” . Nhờ Thầy khai thị con đã được biết tới lời dạy quý báu của Thánh tăng Gampopa và biết phải luôn quán xét lỗi lầm của bản thân để loại trừ chúng
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thánh tăng Gampopa đã từ bi khai thị
  Con xin cảm tạ vị Thầy của con, con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Con xin được đọc bài tiếp theo
  Om Mani Padme Hum
 40. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài 2: Toa thuốc đắng trong loạt bài viết “Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng “.

  Đầu tiên là những lời khyên dành cho những ai còn mê đấm hồng trần, kế đến là những cảnh báo nghiêm khắc cho những ai làm phước, tu phước lệch quỹ đạo chánh pháp. Hay hơn thế là một tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến, biên kiến, định kiến của người tu ngoại đạo, kể cả những người tu Phật, đội lớp tu hành, bóc gỡ mặt nạ tâm thức của họ. Và cuối cùng Ngài đã từ bi chỉ ra ánh sáng giác ngộ cho những người tu nghiêm túc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải để con hiểu được vì sao 14 thất bại trầm trọng của Ngài Gampopa lại là “toa thuốc đắng” dành cho những ai đã quen với vị ngọt của “Bát phong”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu mong chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  om mani padme hum

   

 41. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ.
 42. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bagu này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.

 44. Bùi Thuỳ Anh says:
  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc hết Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về ” 14 thất bại bại trầm trọng” : TOA THUỐC ĐẮNG
 45. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 46. Maria Mật Thuỷ Tiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh được sống trong hồng ân Tam Bảo.
 47. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài số2 của bài “14 thất bại trầm trọng rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy ,cô

 48. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài số2 (14 thất bại trầm trọng )rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 49. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ với bài viết này ạ! Con xin được nhận “toa thuốc đắng” để loại trừ mật ngọt từ Bát phong và định hướng đúng đến con thuyền Bát chánh đạo. Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe trường thọ và thân tâm an tịnh!

  Om Mani Padme Hum.

 50. Nguyễn Duy Kiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Là Nguyễn Duy Kiên, con ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 51. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Mani Padme Hum!
 52. Mật Khánh Tâm says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua những lời dẫn giải của Thầy con càng hiểu thêm về tầm quan trọng của “14 thất bại trầm trọng” trong một đời tu. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sang tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 53. Mật Liễu Thuận says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con
  Chúc thầy cô mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 54. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với các huynh đệ và bạn đọc đã đọc bài viết này. Qua bài viết con biết thêm được cách thức thánh tăng Gampopa dùng để đưa ra luận điểm một cách rõ ràng mà vẫn mượt mà, dễ hiểu. Cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 55. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài 2 : Đôi điều cảm nghĩ về ” 14 thất bại trầm trọng” : TOA THUỐC ĐẮNG rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy .
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh .
  Om Mani Padme Hum.
 56. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đã đọc bài viết này, cảm ơn Thầy.

 57. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy….!!!
  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rùi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 58. Kính bạch Thầy!
  Khi đọc Đôi Điều Cảm Nghĩ Về 14 Thất Bại Trầm Trọng Toa Thuốc Đắng của Thầy. Con hiểu được thánh giả Gampopa như một nhà nghiên cứu đã bào chế ra những viên thuốc quý giá để trị nhiều chứng bệnh nan y. Nhưng những viên thuốc quý ấy chúng con vô minh không biết sử dụng. Nay nhờ Thầy một vị bác sĩ kê toa phân loại thuốc. Viên thuốc nào chuyên trị bệnh gì. Nếu chúng con không vâng lời bác sĩ thì có thuốc quý cũng không biết sử dụng và không biết được giá trị của những viên thuốc đó.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!

 59. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy luận giải về “toa thuốc đắng” trong “14 thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa. Từ luận giải của Thầy, con hiểu rằng những lời dạy, lời khuyên của thánh tăng Gampopa như một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng trên con thuyền Bát chánh đạo. Và chúng con khi hạnh ngộ bậc tuệ tri thức và được nhận làm học trò là đã tìm được vị hoa tiêu lão luyện lựa theo những cơn gió, những dòng nước để giương buồm vượt những con sóng của biển tâm. Trong kinh Hoa nghiêm theo khai thị của đạo sư Patrul Rinpoche có đoạn rằng:

  Thiện nam tử, ông nên nghĩ bản thân ông như người bị bệnh,

  Giáo pháp là phương thuốc

  Đạo sư tâm linh là một y sĩ thiện xảo,

  Và công phu hành trì là cách thức để hồi phục”

  Nếu không có sự luận giải của vị Thầy, bậc y sĩ thiện xảo thì chúng con không thể hiểu được lời dạy, đơn thuốc, không biết tới “thuốc đắng dã tật”, cụ thể là tâm bệnh của chúng con. Bằng biện pháp tu từ, sử dụng các từ giàu hình ảnh “đắc dụng và đắc nghĩa” như Thầy chỉ dạy, con hiểu rằng thánh tăng Gampopa với lòng bi mẫn nhưng cũng chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của người tu . Con xin theo lời Thầy dạy mà nguyện rằng dù đã quen với vị ngọt của bát phong cũng uống những giọt thuốc đắng này để dần được hồi phục, loại trừ lỗi lầm của mình. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 60. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con Mật Như Phong ( Tạ Xuân Tuấn ) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 61. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  “14 điều thất bại trầm trọng” vừa là bài học, vừa là lời cảnh tỉnh cho những người muốn tu tập đúng chánh pháp cần phải biết và hiểu một cách rõ ràng nhất. Từ thất bại con có thể biết cách sửa chữa và cách phòng tránh nó. Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vi lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 62. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài  viết này rồi ạ.

  Con cản tạ Thầy đã luận giải ” toa thuốc đắng của thánh giả Gampopa nhắc đến trong 14 thất bại trầm trọng của người tu.

  Con cảm tạ Thầy đa khai thị chugs con hiểu  toa thuốc đắng mà  Thầy đã kê toa tùy theo căn bệnh của chúng con để chữa tâm bệnh cho chúng con .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. OM AH HUM!

 63. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài”14 thất bại trầm trong ” ” toa thuốc đắng” rồi ạ

  Con cảm ơn và hoan hỷ với bài viết của Thầy

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 64. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con cảm nhận được sâu sắc hợ về 14 thất bại trầm trọng. Đó là một toa thuốc để quán xét bản thân, đánh thẳng vào tâm ý của người tu.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 65. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí tuệ của vị Thầy. Có nói rằng: “Giáo lý siêu việt nhất là giáo huấn chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của người tu”. Và giờ đây chúng con thật may mắn khi có cơ hội tiếp cận và hiểu được “giáo lý siêu việt” – “14 điều thất bại trầm trọng” của Thánh giả Gampopa trước tác một cách dễ dàng hơn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Từ đó có cơ hội để quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình để không bỏ phí kiếp người quý báu này.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ Kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của Vị Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải!

  Con thành kính đảnh lễ Vị Thầy, đảnh lễ Thánh tăng Gampopa!

  OM MANI PADME HUM

 67. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp con hiểu thêm về lời dạy của thánh tăng Gampopa.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pame Hum.

 68. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu rõ hơn về “14 điều thất bại trầm trọng’ của thánh tăng Gampopa. Từ sự từ bi khai thị của Thầy cho chúng con được quán xét lại những lỗi lầm của mình giống như uống những giọt thuốc đắng nhưng lại chưa được cơn bệnh tâm của chúng sanh trên con đường tu tập không bị lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy con hiểu được rằng, việc con tìm được con đường tu tập đúng đắn là một điều vô cùng quý giá nhưng chỉ một chút lơ là, chủ quan, tự mãn sẽ đẩy con đi xa khỏi chánh kiến. Loạt bài giảng về 14 sai lầm nghiêm trọng của người tu như một tiếng chuông tỉnh thức con luôn phải tự quán xét bản thân, nhận ra và nỗ lực loại trừ lỗi lầm để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 70. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã tận tình phân tích, giảng giải cho chúng con hiểu hơn về” 14 thất bại trầm trọng ”  của một người tu.

  Tựa đề bài viết ” Toa thuốc đắng” thật ý nghĩa. Thuốc đắng giã tật, nếu không có toa thuốc đắng ấy, chúng con sẽ còn lầm đường lạc lối đến bao giờ, giống như bị bệnh mà không biết nguyên nhân vì đâu.

  Chúng con cần phải cố gắng, luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của bản thân mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 71. Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ đọc Bài 2: Đôi điều suy ngẫm về “14 thất bại trầm trọng”- Toa thuốc đắng của Thầy.

  Những  luận giải của Thầy giúp chúng con hiểu được lời dạy của thánh tăng Gampopa qua “14 điều thất bại trầm trọng” là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo. Con rất hoan hỷ với sử dụng những hình dung từ rất đắc dụng và đắc nghĩa tựa như một bậc Thầy ngôn ngữ học của Ngài Gampopa.

  Con cúi đảnh lễ thánh tăng Gampopa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với” toa thuốc đắng” là 14 điều thất bại trầm trọng  của thánh giả Gampopa. Nếu như trên đường tu tập mà đi lạc với định vị là Bát Chánh Đạo thì  chúng con đã xa lìa  đạo trình giải thoát. Nay chúng con được vị Thầy từ bi luận giải cũng như biết được lợi lạc của “toa thuốc đắng” này để không đi lệch quỹ đạo chánh pháp. Con hoan hỷ công hạnh viết bài của vị Thầy để chúng con có thể “dùng những loại thuốc mà Ngài đã chỉ ra dù đây là những vị thuốc đắng khôn  cùng, làm cho vị giác chúng con vốn quen với vị ngọt “Bát Phong”, lai càng phải cố gắng”.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho bản thân con và các huynh đệ kim cang sẽ luôn hoan hỷ trước “toa thuốc đắng” để biết quán xét và loại trừ bớt lỗi lầm của mình.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận, cho con hiểu rõ hơn lời dạy của thánh Tăng GAMPOPA. từng phần, từng loại thuốc giúp con uống đúng liều thuốc mà mình đã bệnh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  Cô

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, gia hộ cho con luôn chú tâm, tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo vĩ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc  “đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng bài 2 “TOA THUỐC ĐẮNG””. Và khi con đọc lại 14 thất bại trầm trọng của trầm trọng của một đời người  của Thánh giá Gampopa thì đúng như một chuỗi tử huyệt được nêu ra. Những hình ảnh thật dễ liên tưởng song nguồn cơn bắt nguồn từ những hành động trái với quỹ đạo. Và thất bại đắng cay như khuyến cáo của  lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành”. Mà không có thực hành cũng có nghĩa là mọi hành động chỉ là sự mang danh mà không đem lại giá trị hiện thực nào. Dẫu được coi là “tu” mà vẫn dậm chân tại chỗ, vẫn không thể ứng dụng và thực hành vào cuộc sống chỉ để thời gian làm mờ bóng nhòa phai trên bước đường tiến tu cầu đạo, học pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích và chỉ ra cho chúng con những lỗi lầm đã, đang và sẽ còn làm cho chúng con còn mãi trong ngục tù tăm tối của cõi tà bà này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 75. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài số 2 :” Toa thuốc đắng” trong 18 loạt bài về:” 14 thất bại trầm trọng” .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về “14 thất bài trầm trọng” của Thánh tăng Gampopa. 14 thất bại trầm trọng của một đời người đã được thánh tăng Gampopa chỉ rõ, giống như những liều thuốc đắng chỉ thẳng vào những điểm yếu của người tu tập.

  Với những hình dung từ dễ hiểu , toa thuốc đắng  liền phát huy tác dụng với những ai may mắn đọc được, biết cách áp dụng, sử dụng và hiểu công dụng của toa thuốc này. Nhưng nếu không có vị Thầy từ bi luận giải, chỉ dạy thì chúng con dù có toa thuốc quý đó nhưng chẳng thể sử dụng được vì đâu thể hiểu công dụng của “toa thuốc quý” này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

 76. Kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về” 14 thất bại trầm trọng ” của Thánh Tăng Gampopa giúp cho chúng con quán xét lỗi lầm qua hành vi thân, ngữ , tâm để tránh rơi vào trường hợp “thất bại trầm trọng ” của người tu mà Thánh Tăng Gampopa đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ kênh vận chuyển vị Thầy.
  OM AH HUM.

 77. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc phần 2 trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng” ạ.

  Những cảm nghĩ của Thầy với tựa đề: “Toa thuốc đắng” đã cho chúng con kim chỉ nam về ý nghĩa quý báu của lời dạy về 14 thất bại trầm trọng được thánh tăng Gampopa đúc kết nêu ra.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài giảng pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài 2 “Toa thuốc đắng” của loạt bài “Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng”.

  Nhờ có sự luận giải của Thầy, con thấy được nghệ thuật sử dụng ngôn từ của Thánh tăng Gampopa tạo nên một bản văn mượt mà, giàu hình ảnh và sâu sắc ý nghĩa. Con cảm tạ Thầy đã phân tích, chỉ ra cho chúng con hiểu công dụng cụ thể cho những căn bệnh trầm trọng được liệt kê trong toa thuốc với vị đắng khôn cùng của vị lương y tài ba, Thánh tăng Gampopa. Chúng con thật là may mắn, nhờ có vị Thầy mà chúng con được biết, được hiểu về toa thuốc quý giá vô song này. Con nguyện sẽ dùng thuốc đắng mà Thánh tăng Gampopa đã khai thị, y theo sự bắt bệnh, cho thuốc, chia liều cụ thể của Thầy, nhằm chữa dứt những căn bệnh kinh niên, trầm trọng trên con đường tu tập giải thoát.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy. Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ được đọc bài 2: “Toa thuốc đắng” trong loạt bài “14 điều thất bại trầm trọng” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỉ cảm tạ vị Thầy đã luận giải cho chúng con biết đến thông điệp bi mẫn của Thánh tăng Gampopa như từng toa thuốc đắng trị từng con bệnh trầm kha ở từng cấp độ khác nhau, toa thuốc đắng khôn cùng đặc trị thứ bệnh bám rễ cổ thụ trong tâm thức chúng con. Nhờ những khai thị của vị Thầy con đã hiểu thêm trình độ sử dụng ngôn ngữ bậc Thầy của thánh tăng Gampopa khi xưa, vốn xuất thân là một lương y. Con nguyện luôn quán xét các hành vi thân, ngữ, tâm để loại trừ lỗi lầm, được theo chân vị Thầy tâm linh tôn quý từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh thắt chặt cội gốc điều lành.

  Om Mani Padme Hum

 80. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài 2 ” Toa Thuốc Đắng” trong loạt bài 14 thất bại trầm trọng rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã giảng luận cho con hiểu để không đi lạc quỹ đạo chánh pháp trên con đường giác ngộ đạt giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy:

  Con Mật Liễu Nguyên đã đọc xong bài 2:Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất  bại  trầm trọng ( Toa thuốc đắng) rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu được  14 điều thất bại  là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết  giúp cho người tu  định hướng con thuyền bát chánh đạo , cũng là kim chỉ nam để cho người tu quán xét nỗi lầm để loại trừ chúng, theo lời dạy của Thanh giả Thogme Zangpo ( Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không thực hành, hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình đó là pháp hành bồ tát đạo ).

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh uống được tinh túy của cam lồ.

  Om Ma Ni Pê Mê Hùm.

   

   

   

   

   

   

   

   

 82. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 2 “”Đôi Điều Cảm Niệm Về “14 Thất Bại Trầm Trọng” : Toa Thuốc Đắng”” mà vị Thầy đã khai thị.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải chỉ ra cho chúng con được hiểu “14 Thất bại trầm trọng” là một la bàn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo.
  Cũng như “14 Thất bại trầm trọng” trước tiên là những lời dạy, cũng là những lời khuyên thanh thiết của một bậc giác ngộ, thấu suốt những gì đang diễn ra trong đạo trình giải thoát dành cho những ai còn mê đắm hồng trần.
  Và là sự cảnh báo nghiêm khắc cho những ai làm phước, tu phước lệch quỹ đạo Chánh pháp.
  Hơn nữa “14 Thất bại trầm trọng” là một tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến, biên kiến, định kiến của những người tu ngoại đạo, kể cả những ai tu Phật mà không hiểu tinh túy Giáo pháp.
  Tựu trung “14 Thất bại trầm trọng” là một toa thuốc đắng hay được một bác sĩ giỏi kê đơn, giúp người tu quán xét lỗi lầm của bản thân và loại trừ chúng theo lời dạy của Thánh giả Thogme Zangpo rằng “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy hãy luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Thuận Liên says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy. Qua đây con hiểu rằng con người thường bị rơi vào mật ngọt của bát phong và quên đi rằng nếu không biết quán xét lỗi lầm của bản thân và loại trừ nó ra khỏi bản thân theo Thánh giả Zangpo dù “14 thất bại trầm trọng” như một toa thuốc đắng nhưng lại ” chữa được bệnh” cho chúng sanh thoát khỏi bát phong. Con hiểu rằng chúng ta đã thực hành Bồ tát đạo bằng cách luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm bản thân!

  Con xin nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme Hum

   

 84. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 86. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài viết này. Cảm tạ Thầy đã truyền dẫn chánh pháp và khai thị qua bài viết để chúng con có thêm hiểu biết mà loại trừ lỗi lầm trên con đường thực hành tu học.

  Xin cảm tạ và cầu nguyện sức khỏe Thầy cô trường thọ

  Om mani padme hum

 87. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết: “Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng – TOA THUỐC ĐẮNG” của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 88. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua  bài con hiểu được, “14 thất bại trầm trọng” của thánh giả Gampopa là một sự cảnh báo hiệu quả chỉ ra những sai lầm thất bại của một người tu Phật đi lệch quỹ đạo chánh pháp. Và đây còn là đòn đánh chí mạng vào “tử huyệt” của những người tu Phật đội lốt tu hành, kể cả những ai tu Phật mà không hiểu tinh yếu giáo pháp.

  “14 thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa là một toa thuốc hay được một bác sĩ giỏi kê đơn, giúp cho nguời bị bệnh nặng (người tu Phật)  cảm thấy sức khỏe bị suy sụp không tìm ra nguyên nhân, trước sự nhiễm hoen của cạm bẫy luân hồi. “14 thất bại trầm trọng” của thánh tăng Gampopa còn là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu Phật định hướng con Thuyền Bát chánh đạo đi theo đúng hành trình của quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 89. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này.

  Con xin cảm tạ những lời dạy của Thầy để qua đó chúng con tự quán xét lỗi lầm bản thân và loại trừ chúng theo lời dạy của thánh giả” Thogme Zangpo “ .Vì nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm thì chúng con chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành , và chúng con cần luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được biết đến ” Toa thuốc đắng ” “14 thất bại trầm trọng” được kê đơn từ vị bác sĩ giỏi , một bậc giác ngộ, thấu suốt những gì diễn ra trong đạo trình giải thoát .

  Từ đó chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ , tâm để được đi đúng theo quỹ đạo của chánh pháp .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

   

 90. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 91. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ đọc xong Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: Toa thuốc đắng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích cho chúng con được thấy được hình thức biểu đạt ngôn ngữ, cách lập luận của thánh tăng Gampopa khi liệt kê “14 thất bại trầm trọng” và cho chúng con những chỉ dẫn khái quát nhất để dẫn chúng con vào những phần đọc hiểu chi tiết hơn trong những bài tiếp theo.

  Đây là liều thuốc tâm linh quý giá, dù đắng nhưng được kê ra với tấm lòng bi mẫn của bậc thánh tăng vì chúng sanh còn đang mê mờ xoay vần với bát phong trần thế, và là liều thuốc đưa chúng sanh nói chung và hành giả Phật giáo nói riêng đi theo đúng con đường “điều trị” đúng đắn để lìa mê về giác và đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp để đến được con đường giải thoát. Từ đó chúng con càng thấm thía với thánh điển Phật môn “Chưa đắc thánh quả đừng tin vào tâm ý của mình” (kinh Pháp cú), và luôn luôn cố gắng quán xét hành vi thân – ngữ – tâm của mình để đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng: Toa thuốc Đắng”, con cảm tạ Thầy vì bài viết.

  Qua bài viết, con hiểu được “14 thất bại trầm trọng” được Thánh giả Gampopa chỉ ra bằng nghệ thuật tu từ và những hình ảnh mượt mà của một bậc thầy ngôn ngữ; nhưng hiệu quả lại vô cùng quyết liệt và sắc bén, như toa thuốc đắng đánh thẳng vào căn bệnh u mê, ương ngạnh; từ đó giúp chúng sanh lìa mê về giác. Nhìn chung, “14 thất bại trầm trọng” được cơ cấu như chiếc la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo, từ điểm khởi đầu là khi còn chìm đắm trong vô minh đến những thất bại người tu dễ gặp phải trên hành trình đến bờ giác ngộ.

  Con cũng hiểu được việc luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình là một phương thức thực hành pháp, giúp cho hành giả luôn giữ được bản thân trong quỹ đạo Chánh pháp. Nếu không biết tự quán xét, thì ta chỉ mang danh hành giả chứ không có thực hành. Từ đó con thấy được tầm quan trọng của việc thân cận Tuệ tri thức, vì  với chúng sanh còn thiếu chánh kiến và tỉnh thức thì việc tự mình nhìn ra lỗi lầm thật không phải dễ. Như thánh giả Thogme Zangpo đã xác quyết: “Nương cậy nơi tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng những vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài “Bài 2: đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: Toa thuốc đắng” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về tầm quan trọng của việc hiểu về “14 thất bại trầm trọng”, giúp chúng con định hướng con thuyền Bát chánh đạo.

  Con cảm tạ ơn đức của vị Thầy đã luôn cho chúng con chỗ dựa tâm linh vững chắc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 94. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 95. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, “14 thất bại trầm trọng” của một đời tu mà Ngài thánh giả Gampopa  đã chỉ ra, là một toa thuốc đắng giúp cho chúng sanh hữu tình,  đoạn trừ đi những tà kiến, định kiến, biên kiến, giúp cho người tu Phật đoạn trừ đi phiền não của luân hồi, quán xét lỗi lầm và đoạn trừ chúng theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme.

 96. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Những lời dạy của vị Thầy giúp con hiểu thêm về tầm quan trọng của những giáo huấn của Ngài Gampopa trong “14 thất bại trầm trọng” – toa thuốc hay do một bác sĩ giỏi kê đơn, giúp chữa lành căn bệnh gây ra do lâu ngày chìm đắm trong vị ngọt của “bát phong”. Dưới sự chỉ dạy của vị Thầy, từ đây chúng con có cơ hội được quán xét và dần loại trừ lỗi lầm của mình để không rơi vào “14 thất bại trầm trọng” hay trở thành một hành giả mang danh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 97. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã tư bi phân tích, luận giải để chúng con có thể hiểu thêm được nhiều tầng lớp nghĩa của “14 thất bại trầm trọng” mà Ngài Gampopa đã khuyến cáo. Những thất bại này được phân tầng từ những sơ khởi để “người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo” đi đúng với la bàn theo trình tự”
  +Với câu 1, câu 2, câu 3, câu 4 là dành cho những người còn mê đắm hồng trần.
  +Tiếp theo là lời nhắc nhở cho những ai làm phước, tu phước nhưng lệch quỹ đạo chánh pháp thì chỉ có hậu quả mà không có kết quả.
  +Cuối cùng là bóc gỡ mặt nạ của những kẻ hạ trí lừa dối, những người tu Phật nhưng mà không hiểu được tinh túy giáo pháp, những người tu nghiêm túc nhưng thiếu chánh tư duy về tri kiến giải thoát.
  Đây quả là một “Toa thuốc đắng” với nhiều cấp độ để chúng con có cơ hội triệt tiêu từng phần cho đến toàn phần những lỗi lầm của bản thân để dần đi đến thành phố giải thoát. Tuy nhiên trong đời này chúng con may mắn được hạnh ngộ và theo học vị Thầy từ bi, cùng nhiều phương tiện thiện xảo vị Thầy ban để tích tập công đức trí tuệ là những chiếc võng Bồ đề từ Yoga Thanh Trí.Từ đó mà trên những bước chân đến thành phố giải thoát, gặp những rào cản như các thất bại trầm trọng kia. Chúng con có được những “chiếc võng Bồ đề” nghỉ ngơi. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng ta thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng: TOA THUỐC ĐẮNG.

  Người thế gian có câu thuốc đắng giã tật sự thật mất lòng, còn ở trong đạo pháp ngài Gampopa đã chỉ ra 14 thất bại trầm trọng đối với người tu tựa như toa thuốc đắng để chữa trị bệnh.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh cõi lành.

  Om Mani Padme Hum !

 99. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Bài 12 : ĐÔI ĐIỀU CẢM NGHĨ VỀ ” 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG ” : TOA THUỐC ĐẮNG .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy đã khai thị bài pháp có giá trị vô song đối với những người đang tu tập .Lời dạy của Thánh tăng Gampopa luôn nhấn mạnh vào 14 điều thất bại trầm trọng vì đó như là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo .

  Là một người tu Phật, nhờ ơn phước của Thầy dẫn dắt ,chúng con rất đỗi vui mừng khi được đọc và hiểu sâu sắc về 14 ddiefu thất bại trầm trọng ,giúp chúng con luôn tự quán xét về lỗi lầm của mình để không phải rơi vào quỹ đạo tà kiến .

  Lời dạy của Thánh tăng Gampopa về 14 thất bại trầm trọng ,như một hồi chuông luôn cảnh tỉnh và luôn nhắc nhở chúng con trong lúc tu tập :” Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành .Bởi vậy hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình .Đó là Pháp hành Bồ tát đạo ” .

  Con thành tâm tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp cứu độ chúng sanh .

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 100. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu sâu hơn về ‘’14 thất bại nghiêm trọng của một đời tu’’ . Con nghĩ rằng, cũng như khi bị bệnh, biết mình bệnh gì đã là chữa được một nửa; biết tại sao mình thất bại đã là thành công một nửa. Trong việc tu tập, ta cần biết rõ tâm ta đang trong trạng thái nào, biết rõ những lỗi lầm của mình, để tự quán xét và loại trừ chúng, từng lỗi lầm được loại trừ, là từng bước ta tiến dần tới giác ngộ.

  Tựa như người bệnh nặng thấy sức khỏe suy sụp nhưng không tìm ra nguyên nhân, ‘’14 thất bại trầm trọng’’ là một toa thuốc hay được bác sĩ giỏi kê đơn, chúng con nguyện dùng dù đắng cay chỉ mong dã tật, dù cho vị giác đã quen với vị ngọt của bát phong…

  Con tạ ơn Thầy khai thị, con tạ ơn thánh tăng Gampopa đã khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

  Thánh tăng Gampopa đã nêu ra 14 thất bại trầm trọng của người tu một cách cụ thể khi đọc người ta có liền cảm nhận, giống như chiếc la bàn giúp  cho người tu định hướng theo con đường chánh đạo. Là một tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến,  đụng chạm vào tử huyệt đối với bọn tà sư, người tu Phật  đội lốt tu hành.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài 2:Đôi điều cảm nghĩ về ” 14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi viết bài, giúp chúng con hiểu được tầm quan trọng của “14 thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại và hanh thông tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 103. Mật Hoa Dung (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn vị Thầy đã dạy  cho chúng con 14 thất bại trầm trọng như một đơn thuốc chữa bệnh .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy  Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 104. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài 2: Đôi điều cảm nghĩ vê “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luân giải. Ở bài 1, được vị Thầy chỉ ra: “14 thất bại trầm trọng” là một sa bàn hướng dẫn sơ đồchi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo”. Ở bài này vị Thầy đã chỉ ra những yếu nghĩa của “14 thất bại trầm trọng” là những lời dạy cũng là những lời khuyên tha thiết của bậc giác ngộ, thấu suốt những gì diễn ra trong đạo trình giải thoát dành cho những ai mê lầm hồng trần; … cảnh báo nghiêm khắc cho những ai làm phước, tu phước lệch quỹ đạo chánh pháp …”. “Hơn thế “14 thất bại trầm trọng” là tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến, biên kiến, định kiến của người tu ngoại đạo và cả những người tu Phật không hiểu được tính yếu giáo pháp … đụng chạm tới những “tử huyệt” của cả những người tu Phật đội lốt tu hành …”. Và “người tu nghiêm túc nhưng thiếu chánh tư duy về tri kiến giải thoát “được” ngài từ bi chỉ ra ánh sáng giác ngộ.” Con hiểu rằng, tất cả những điều đó như là “TOA THUỐC ĐẮNG” vô cùng quý giá!, dù “những vị đắng khôn cùng” nhưng chữa lành những căn bệnh tự ngã, “làm cho vị giác chúng con vốn quyen với “mật ngọt bát phong, lại càng phải cố gắng” và luôn quán xét hành vi thân – ngữ – tâm theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con tạ ơn vị Thầy về bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Cầu nguyện huynh Mật Tinh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 105. Trường Bùi says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết và sẽ tiếp tục đọc hết về “14 that bại trầm trọng ” 

  Cảm tạ ơn thầy

 106. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải lời dạy của thánh giả Thogme Zangpo ” 14 thất bại trầm trọng ” là một toa thuốc hay được một bác sĩ giỏi kê đơn, con nguyện dùng những loại thuốc mà ngài đã chỉ ra dù đây là vị đắng khôn cùng, làm cho vị giác con vốn quen với mật ngọt ” Bát phong ” lại càng phải cố gắng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 107. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

 108. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết, con cảm nhận rõ hơn tấm lòng từ bi của các bậc Thánh đức. Các Ngài vì thương xót cho chúng sanh bị che khuất bởi vô minh do thiếu chánh kiến, chánh tư duy nên đã đưa lời giáo huấn, khuyến cáo cụ thể như 14 điều mà Ngài Gampopa đã đưa ra. Đặc biệt qua những câu cuối bài viết, con cảm nhận các Ngài như những bác sĩ chữa bệnh tâm tràn đầy lòng từ bi, thánh giả Thogme Zangpo khuyến cáo người mắc “bệnh tâm” cần phải phòng bệnh bằng cách thường xuyên quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Và thánh tăng Gampopa đưa ra những “phác đồ” cụ thể là 14 điều thất bại trầm trọng, chỉ rõ ra những gạch đầu dòng để giúp người hành giả, chúng sanh hữu duyên tránh được chất độc từ bát phong, ngũ dục. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho đệ tử, học trò chúng con một bài pháp lợi lạc, giúp chúng con hiểu thêm được lòng từ bi qua lời dạy, khuyến cáo của các bậc Thánh đức.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về “14 thất bại trầm trọng ” đối với người tu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 110. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết số 2 trong loạt bài ” 14 thất bại trầm trọng” .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị và cho chúng con biết rằng “14 thất bại trầm trọng” là toa thuốc đắng nhưng cực kì hiệu quả đối với một hành giả. Dựa vào đó mà chúng con quán xét lại bản thân mình xem có đang mắc vào sai lầm nào không để kịp thời sửa đổi. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 111. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô  vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 112. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG.

  Con hiểu rằng 14 thất bại trầm trọng là một la bàn hướng dẫn với sơ đồ chi tiết giúp người tu định hướng con thuyền Bát chánh đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giúp chúng con tự quán xét và dần loại trừ lỗi lầm bản thân mình đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 113. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho  sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum !

 114. Thuỳ Linh says:
  Kính bậc thầy !

  Con đã đọc xong bài 2 .

 115. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã dạy cho con biết về 14 thất bại trầm trọng của thánh giả Gampopa.

  Con rất thích bài này ạ.

  Con mong được đọc thêm nhiều bài viết của Thầy

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Đoàn Thị Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban pháp danh cho con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 117. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con được hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc trong lời chỉ dẫn của Thánh tăng Gampopa trong “14 điều thất bại trầm trọng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 118. Nguyễn Thiên Hương (6 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này

  Con cảm ơn Thầy ạ

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ ạ.

  Om Mani Padme Hum

 119. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 120. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân hoan hỷ đọc bài viết “Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG” của vị Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị để con được hiểu sâu sắc hơn về “14 thất bại trầm trọng” mà ngài Gampopa đã nêu ra. Con hiểu rằng, mỗi người tu Phật đều có thể hoặc đã từng mắc phải những “căn bệnh” mà vị Thầy đã nêu trong bài, ví dụ như: (1) vẫn còn mê đắm hồng trần, (2) làm phước, tu phước lệch quỹ đạo Chánh pháp, (3) đã từng tin theo ngoại đạo hoặc tu Phật mà không hiểu được tinh yếu giáo pháp, (4) người tu nghiêm túc nhưng thiếu chánh tư duy về tri kiến giải thoát, nhưng nếu hoan hỷ và đón nhận “14 thất bại trầm trọng” như là kim chỉ nam để luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm và loại trừ những lỗi lầm của mình thì sẽ gặt hái được sự tinh tấn trong tiến trình tu tập. Con xin ghi nhớ và cố gắng tuân theo lời chỉ dạy của các bậc thánh tăng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tâm nguyện được thuận lợi, thành công tốt đẹp, không bị chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM.

   

   

 121. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum

 122. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con cứ suy ngẫm mãi và hiểu được rằng  học trò đệ tử chúng con nên tự quáng sét lại trông mội hành vi thân như tâm để đúng với quỹ đạo chánh pháp ah. con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu chừ Om ah Hùm.

 124. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 125. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con đã đọc bài 2;Toa Thuốc Đắng  mà vị Thầy đã viết ạ.con tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chung con và giảng dạy chúng sanh làm thế nào là tu tập công đức và thoát khỏi cảnh luân hồi,thông qua bài viết này vị Thầy đã từ bi chỉ cho học trò chúng con đi trên con đường tu Phật và chỉ ra những thầy tu trong chùa,đội lốt tu hành mà thật ra chỉ ngụy tạo để được cúng dường thôi, con tạ ơn vị Thầy đã từ bi viết bài pháp thật là ý nghĩa và lợi.một bài pháp mà muôn vàn ý nghĩa trong đạo Pháp ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 126. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 127. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 128. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu thêm về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của những lời khuyên, lời chỉ dạy tha thiết của Ngài Gampopa trong “Mười bốn thất bại trầm trọng” với các nội dụng chính: (1)Lời khuyên dành cho ai mê đắm hồng trần; (2) Cảnh báo nghiêm khắc cho người tu đi lệch quỹ đạo chánh pháp ; (3) Là tiếng sư tử hống giữa rừng tà kiến, bóc gỡ mặt nạ của những kẻ giả bộ tu hành; (4) Chỉ ra ánh sáng giác ngộ với ai thiếu chánh tư duy về tri kiến giải thoát;

  Qua cách biểu đạt ngôn ngữ độc đáo, giàu tính nghệ thuật với nhiều hình ảnh ấn tượng, dễ hiểu, “Mười bốn thất bại trầm trọng” cũng chính là một toa thuốc hay được bác sĩ giỏi kê đơn. Tuy vậy nếu không có vị Thầy, bậc “Lương y tài năng” với lòng từ bi và trí tuệ, sát sao theo dõi, giúp chúng con “bắt bệnh, kê đơn đúng toa, đúng liều” thì những tâm bệnh có thể hủy hoại thân căn, huệ mạng của chúng con khó lòng được phát hiện và chữa trị kịp thời. Và như thế, làm sao chúng con được “an lạc đời này, cực lạc đời sau” đây?

  Con tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corora sớm được tiêu trừ.

  Om mani pad me hum.

 129. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng hoan hỷ khi đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đãi từ bi khai thị cho chúng con để từ đó chúng con quán xét lại bản thân trong hành vi thân, ngữ , tâm .

  Con cầu nguyện Thầy và Cô sức khỏe và sự trị thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc cho muôn loài chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm kết thúc.

  Cầu nguyện cho chúng sanh và con luôn có được sự tỉnh thức, chánh niệm và sự chú tâm.

  Om Mani Padme Hum!

 130. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thêm về những lời chỉ dạy của Ngài Gampopa để chúng con tự quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnb phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 131. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài 2: “Đôi điều cảm nghĩ về 14 thất bại trầm trọng” và cũng hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chắp bút luận giải để chúng con hiểu rõ hơn giá trị của tác phẩm “14 thất bại trầm trọng của một đời người” mà Đạo sư Gampopa đã để lại. Quả thật, “14 thất bại trầm trọng” là một toa thuốc quý hiếm được một bác sỹ giỏi kê đơn nhưng nếu không có sự luận giải, hạ tầng ngữ nghĩa của vị Thầy thì e rằng chúng con khó mà hiểu rốt ráo những diệu nghĩa của các toa thuốc quý ấy. Hình ảnh Đạo sư Gampopa khi lưu xuất “toa thuốc đắng” này làm con liên tưởng đến hình ảnh vị Thầy vẫn luôn không quản ngại thân sơ, giúp chúng con dần dần “dã tật” bằng nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau. Bài pháp cũng làm con nhớ đến lời khai thị của Thánh tăng Atisha: “vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và tấm lòng bồ đề của các Ngài. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corora sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 132. Thiện Võ says:
  Kính gửi Thầy

  Con đã đọc xong bài này

  Con cảm ơn Thầy

 133. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” Bài 1 : Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”- Toa thuốc đắng” rồi ạ.

  Qua bài viết mà con được hiểu rõ hơn về những thất bại của người tu Phật được một bậc tuệ tri thánh là Thánh giả Gampopa đúc kết lại đã giúp con minh định những gì là chánh kiến, chánh niệm, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh ngữ và chánh tư duy.Thánh giả Gampopa ngài là một lương y nên ngài đã kê cho những người theo đạo Phật chúng con những toa thuốc đắng nhưng dã tật, nhờ đó mà con sẽ có định hướng giúp chúng con có tiêu chuẩn để quán xét những hành vi Thân- Ngữ – Tâm, những lỗi lầm bản thân đã gây ra và loại trừ chúng để hướng tới con thuyền Bát chánh đạo.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi hướng dẫn chỉ dạy chúng con cách sử dụng, liều thuốc và giảng giải rõ cho chúng con từng chứng bệnh, cách chữa trị để cho chúng con tránh khỏi những thất bại của người tu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 134. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cám ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 135. Mật Minh Nguyện says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 136. Mật Tấn Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Toa thuốc đắng” trong loạt bài “Mười 14 thất bại trầm trọng” của vị Thầy. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi luận giảng ý nghĩa cốt lõi trong những lời dạy của Thánh tăng Gampopa. Như vị Thầy đã khai thị, đó là những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho những ai thực hành không đúng quỹ đạo chánh pháp, những kẻ đội lốt tu hành, tu hành chỉ để hộ thân lánh nạn, kẻ đạo đức giả “hạ trí lừa dối” và bóc gỡ mặt nạ tâm thức của họ. Bởi những lời giáo huấn chỉ thẳng vào những lỗi lầm “tử huyệt” của người hành giả tựa như toa thuốc với vị đắng không cùng từ một một bậc đại danh y có thể cứu được bệnh nhân trong lúc sinh tử, thì ở đây “14 thất bại trầm trọng” có thể cứu người hành giả trong cơn thập tử nhất sinh của “tâm bệnh” bởi chất độc bát phong, ngũ dục. Qua bài viết này con hiểu rõ tấm lòng từ bi của vị Thầy đồng với các bậc Thánh Đức (Thánh tăng Gampopa, Thánh giả Thogme Zangpo, Đại sĩ Liên Hoa Sanh, Đức Phật) chẳng khác, luôn vì vận mệnh tâm linh của chúng con mà ban giáo huấn tựa như “toa thuốc đắng” để giúp chúng con có cơ hội quán xét lỗi lầm, chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp lợi lạc cho tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được dứt trừ. OM MANI PADME HUM

 137. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, chúng sanh nhận thức được những sai lầm trầm trọng của một đời tu rễ mắc phải, cùng phương tiện ngôn ngữ linh hoạt của Ngài Gampopa đã sử dụng . Con hiểu rằng để chúng con tự biết và chánh khỏi những sai lầm đó là điều không thể, bởi vậy chúng con cần có sự chỉ dạy từ một vị Thầy từ bi, trí tuệ am tường những giáo huấn của các bậc Thánh đức hạ tầng ngữ nghĩa để chúng con có thể tiếp cận, hiểu và chuyển hóa tâm thức theo quỹ đạo chánh pháp,quán xét lỗi lầm từ hành vi thân ngữ tâm để từ đó chánh và loại trừ sai lầm trầm trọng trên đạo trình tầm cầu giải thoát, toa thuốc đắng mà Ngài Gampopa đã bào chết nay được vị Thầy bốc thuốc kê toa hướng dẫn sử dụng sẽ mang hiệu quả đúng đắn, nhanh chóng giúp chúng con chữa lành căn bệnh vốn quen với” mật ngọt bát phong” . Qua đây con cho con cảm niệm bản thân thật may mắn ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy chân chính, từ bi, trí tuệ chỉ dạy chúng con đi đúng quỹ đạo chánh pháp trên nền tảng trí tuệ Phật đà. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status