Nov 4, 2019

Posted by in Giáo điển | 55 Comments

Đối luận với thượng tọa, tiến sỹ Thích Hạnh Bình:”Khoai mỳ” đạo đức giả, “khoai tây” tà kiến làm sao nấu chín thành nồi cơm giác ngộ!

Kính gửi: Thượng tọa – tiến sĩ Thích Hạnh Bình

Tôi là một Phật tử hiện đang sinh sống tại TP HCM, pháp danh Minh Châu. Vừa qua được nghe những chia sẻ của thượng tọa trên kênh youtube với tựa đề “Kinh Vu Lan Có Phải Sự Ngụy Tạo Của Trung Quốc?”( đường link:https://www.youtube.com/watch?v=YhNcL9Tgklg ) tôi có nhiều điều không đồng thuận, và với tinh thần “phụng sự chúng sanh” của một hành giả Đại thừa, tôi xin được y cứ thánh giáo lượng có đôi lời trao đổi cùng thượng tọa, mong thượng tọa hoan hỷ đón nhận để chúng ta cùng làm rõ các tướng thiện ác, mang lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

Thưa thượng tọa Thích Hạnh Bình, tôi đã xem hết video này, để tiện cho việc trao đổi, tôi xin đi theo trình tự trả lời phỏng vấn của thượng tọa, bao gồm 2 vấn đề chính sau:

 1. Kinh Vu lan có phải sự ngụy tạo của Trung Quốc không?

Trả lời vấn đề này của nhóm phóng viên tu viện Tường Vân, ban đầu thượng tọa không xác quyết vấn đề này rõ ràng, nhưng sau khi giải thích lòng vòng, bao gồm giới thiệu các quyển sách Lịch sử biên tập Thánh điển Phật giáo nguyên thủy, Lịch sử tư tưởng Phật học Trung Quốc… do thầy Việt dịch, thì tôi hiểu rằng thầy đang ngầm thừa nhận bản kinh Vu Lan này là ngụy tạo, bởi dân tộc Trung Quốc là cố chấp (theo nhận định của thầy), không chấp nhận một cái gì đó mới hoàn toàn, mà phải “bản địa hóa” (từ thầy dùng), tức xào nấu cho phù hợp với quốc độ của mình. Nhưng dẫu biết đó là ngụy tạo, là hàng giả, thầy khiến tôi hụt hẫng khi không thừa nhận rằng đó là hàng nhái cần bài trừ, hàng giả cần xóa sổ mà ngược lại còn biện minh cho sự ra đời của ngụy kinh này, theo cách rất “nhân văn”. Cụ thể, thầy cho rằng,

Thứ nhất, truyền thống Phật giáo là căn cứ trên một nội dung đã có (đã được đức Phật dạy) và biên tập một bản kinh để phù hợp văn hóa, đạo lý của xã hội ngày nay. Về điểm này, tôi không phủ nhận mà ngược lại luôn ủng hộ tinh thần đổi mới, cách tân, thay đổi để những lời dạy của Đức Phật có thể trở nên gần gũi hơn, dễ tiếp nhận và ứng dụng hơn cho xã hội hôm nay, tuy nhiên, cái gì cần giữ và cái gì cần thay đổi lại là một vấn đề khác. Vậy, hai thành tố cốt lõi nhất của đạo Phật chính là Giáo điển và giáo pháp, tựa như nguyên liệu và phương pháp để nấu chín nồi cơm giác ngộ. Trong hai yếu tố này, đâu là thứ có thể thay đổi, và đâu là thứ cần phải giữ gìn tuyệt đối? Tôi nghĩ rằng câu hỏi này không khó để trả lời, bởi một nồi cơm có thể nấu chín bằng nhiều cách nhưng nguyên liệu của nồi cơm đó chỉ có thể là một, là duy nhất gạo, chứ không phải mì ngô hay khoai sắn. Cũng tương tự như vậy, chúng ta có thể và cần phải thay đổi về phương pháp thực hành để phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc nhưng làm sao có thể thay đổi cả nguyên liệu cơ bản, là chánh Pháp mà Đức Phật và chư vị Thánh Đức đã thuyết?

Vì sao tôi nói rằng bản kinh Vu Lan này đang hủy báng chánh Pháp của Đức Thế tôn, chứ không phải như thầy cho rằng đó là sự phù hợp “văn hóa, đạo lý”, xin thầy vui lòng tham khảo pháp liệu sau:http://chanhtuduy.com/ngo-nhan-ve-kinh-vu-lan-bon/. Nếu như chỉ vì một dân tộc cố chấp, vì để đồng hóa mọi con đường về với “đạo hiếu” mà Phật tử chúng ta chấp nhận và củng hộ cả sự cải biên đến mức phỉ báng một vị chứng đắc a la hán (Ngài Mục Kiền Liên) thì có còn xứng đáng là đệ tử Phật hay không? Chúng ta tu đạo Phật hay tu đạo Khổng mà cha cha mẹ mẹ, hiếu hiếu đạo đạo cả đời như thế? Đạo Phật siêu xuất, từ bi và trí tuệ tột cùng như vậy mà lại phải luồn cúi để chịu ảnh hưởng tư tưởng của ngoại đạo hay sao? Nhận là Phật tử để làm gì mà lại “đối xử” với Giáo chủ của mình như thế, thờ cúng cha mẹ đã quá vãng hay thực hành theo lời Phật dạy để đạt giải thoát, điều nào quan trọng hơn? Ở thế gian người ta còn biết “hòa nhập chứ không hòa tan”, vậy mà giờ đây, tôi đau lòng khi một thượng tọa, tiến sĩ đạo Phật lại tán dương, cổ súy cho một ngụy kinh đã hoàn toàn hòa tan thành một với mớ tư tưởng tà kiến của ngoại đạo.

Rốt cuộc, việc thầy cố chứng minh nguồn gốc của kinh Vu Lan này là theo đúng tiến trình truyền bá đạo Phật vào Trung hoa cũng chỉ để cho nó một danh phận ở đời để tồn tại, nó không chứng minh được điều gì cả bởi thầy quên rồi, không một ai phàm phu có quyền, có khả năng thẩm định về xuất xứ kinh điển đạo Phật, bởi đó mới chỉ là phạm trù về “tướng”, còn thực chất về “tánh” thì Tứ Pháp ấn, Tứ y cứ mới là công cụ thẩm định chính thống mà Đức Phật đã để lại cho đời sau. Điều này cũng tương tự như ở thế gian, có ai thẩm định huyết thống mà dựa vào giấy khai sinh không? Không, tất nhiên phải luôn dựa trên kết quả xét nghiệm ADN! Việc thầy nói rằng văn bản này phát triển những lời dạy của đức Phật về chữ hiếu là không đúng, bởi đức Phật không dạy cúng dường chư Tăng để hồi hướng cho cha mẹ quá vãng, nhất là ở thời mạt pháp này, tà sư thì nhiều như cát sông Hằng, còn vị Tỳ kheo đích thực thì hiếm như sao buổi sớm. Bản kinh này suy cho cùng có mang lại điều gì tốt đẹp cho chúng sanh ngoài cổ súy tinh thần ngu hiếu và phụng sự cho lợi ích nhóm của giới Tăng sĩ ngày nay không?

Cũng trong nội dung này, thầy đặt vấn đề rằng “nếu bỏ Vu lan thì lấy gì để bảo vệ nền văn hóa, đạo đức, hiếu đạo với bề trên, công ơn sinh thành đó?”, thưa thầy, trách nhiệm của sứ giả Như Lai là truyền dạy giáo Pháp của Đức Thế Tôn, là hướng dẫn họ nguyên nhân khổ và con đường diệt khổ chứ không phải dẫn dắt họ vào con đường khổ của sự luyến ái với người thân đã mất, của sự lãng phí tiền bạc cúng tế vô nghĩa sai đối tượng hay chấp nhất vào hai chữ “hiếu đạo” mà hy sinh cả đời con để “củng cố” đời cha mẹ khi bản thân họ còn không được lựa chọn lý do để sinh ra. Chẳng phải lễ hội Vu Lan đã phát triển mạnh mẽ bao năm ở Việt Nam mà càng ngày những tệ nạn trong quan hệ gia đình càng nổi trội và nặng nề hơn qua báo chí đó sao?, vậy thì lễ hội này đã đóng góp được giá trị gì cho lợi ích chung của xã hội, hay chỉ đóng góp cho mùa bội thu của một bộ phận nào đó thôi?. Vấn đề chẳng phải vì các thầy đang chơi đùa với cái ngọn, cái hình thức màu mè, trong khi cái gốc, cái thực chất vấn đề là sự chuyển hóa tâm thức con người thì lại hoàn toàn bỏ qua đó sao?. Một người đã thực hành chánh Pháp và chuyển hóa tâm thức lẽ nào lại không biết cách thực hành hiếu hạnh với cha mẹ sao cho lợi lạc nhất? quý thầy cứ ca cải lương với bài toán hiếu đạo này đến bao giờ khi hòa thượng Tuyên Hóa đã khai thị: “Khuyên cha mẹ làm lành, tu theo Phật pháp mới là đại hiếu”?

“Khuyên cha mẹ làm lành, tu theo Phật pháp mới là đại hiếu”

Lại nữa, thật hài hước và phỉ báng khi để minh chứng cho câu trả lời của mình, thầy sẵn sàng dẫn chứng sai lệch câu chuyện về Tổ Đạt Ma, phỉ báng một bậc chân tu, đạo hạnh. Thầy cho rằng“Pháp của Phật từ Ấn độ truyền đến Trung Quốc không được, đợi đến 9 năm, dân tộc TQ cố chấp và ko chấp nhận văn hóa ngoại lai, Tổ Đạt Ma không truyền giáo được phải quay vào vách núi đến 9 năm sau.”Điều phỉ báng đầu tiên là Tổ Đạt Ma đi trao truyền Pháp Phật, không phải “văn hóa ngoại lai”; điều phỉ báng thứ hai là không phải Ngài không truyền giáo được mà Ngài không chấp nhận truyền cho đối tượng không phù hợp là Lương Vũ Đế, một ông vua đề cao phước đức hữu lậu trong cõi nhân thiên, trong khi đạo Phật là đạo “duy tuệ” để thoát khỏi kiềm tỏa luân hồi. Thế mới thấy, niềm kiêu hãnh linh thánh của một bậc chân sư, dù cho đối tượng cầu pháp có là vua của một nước đi nữa, Ngài cũng không bao giờ hạ mình để phải “thay đổi” cho “phù hợp” với đối tượng không xứng đáng như vậy. Điều phỉ báng thứ ba là không phải vì truyền giáo không được mà Ngài “phải quay vào vách núi đến 9 năm”, nếu không có sự “nhìn trước” mà nhập thất thiền định như vậy, làm sao sau 9 năm có một tấm gương về tinh thần cầu pháp không thoái chuyển của Ngài Huệ Khả cho hậu thế noi theo? Tôi không rõ là thầy vô tình hay hữu ý, nhưng nếu không biết thấu đáo những gì cần phải biết, thì đừng phán linh tinh, vì những câu chuyện này, không phải chỉ thượng tọa tiến sĩ mới biết đâu.

 1. Lễ vu lan và cúng cô hồn có liên hệ gì nhau không?

Khi nghe đến chủ đề này thì thật sự tôi đã hết khả năng “kham nhẫn” với thượng tọa, bởi thầy không chỉ khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa lễ vu lan và cúng cô hồn, mà còn mượn cớ đó để tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động mê tín này với tuyên ngôn hùng hồn: Phật giáo cúng cô hồn không phải đợi ngày vu lan mới cúng, bất cứ làm lễ gì, về nhà mới cũng cúng, thất cha mẹ 49 ngày cũng cúng, mỗi lần chiều lại chùa cũng cúng cô hồn”?!. Mô Phật, không chỉ vậy, thầy còn cố tình hiểu sai trầm trọng tinh thần Bồ đề tâm cao quý, cốt lõi của Đại thừa thành tinh thần bao dung với người sống và cả người chết bằng việc cúng cô hồn để họ được no đủ nơi chín suối????. Về khía cạnh này, tôi thật sự cạn lời vì quan kiến của thầy quá suy đồi, bởi vậy, để không xấu hỗ với chức danh tiến sĩ, thượng tọa, thầy vui lòng tham khảo bài viết sau để nâng cao tri kiến của mình, tránh mang tử tưởng bệnh hoạn này đi giảng, đi cổ súy khắp nơi mà làm hại đến hữu tình:  http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/.

Tuy rằng tôi rất thất vọng với câu trả lời của thầy cho câu hỏi này, nhưng cũng nhờ đó, mà một lần nữa, tôi có thể khẳng định chắc chắn vào thâm ý, dụng ý thực sự đằng sau những lời truyền giáo tưởng chừng cao cả “vì chúng sanh phục vụ” của “quý thầy”. Lễ Vu lan thì các thầy còn dùng lý lẽ truyền thống dân tộc mà bao biện gượng gạo cho mình, còn cúng cô hồn thì quá rõ ràng là tuyên truyền tà kiến rồi, các thầy còn cố ra vẻ đạo đức giả chi nữa? Một người tự nhận mình là nhà nghiên cứu mà lẽ nào lại không biết điều cơ bản là trên thế gian này không có một sinh thể nào được gọi là cô hồn ư? Vậy thì cuối cùng là cúng cho ai, phụng sự cho ai? Cho cô hồn chết hay cô hồn sống đang vất vưởng khắp nơi đây?. Với một giảng viên Phật học như thầy đây, thì vận mệnh tâm linh của biết bao thế hệ tỳ kheo tương lai sẽ ra sao đây? Rồi từ những thế hệ bị nhiễm ô độc dược tà kiến đó sẽ lan truyền đến biết bao thế hệ chúng sanh đây? Dường như thầy hao tổn tâm sức cho phạm trù hiếu đạo quá nhiều rồi mà đã quên đi bổn phận, trách nhiệm thực sự của một tỳ kheo đạo Phật, quên đi giá trị của “hư danh” đã nuôi sống thân mạng cho thầy bao năm qua, chứ không phải cha mẹ hay bất kỳ ai khác trên thế gian này!

Vài lời như vậy, mong thượng tọa tiến sĩ Thích Hạnh Bình hoan hỷ đón nhận và bình tâm suy xét. Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

Om Mani Pad Me Hum.

HCM 4.11.2019,

Minh Châu

 1. Mô Phật,

  Mật Giác Đăng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu.

  Giác Đăng hoàn toàn tán đồng những phản luận xác đáng của đạo hữu đối với TTTS Thích Hạnh Bình, một giảng viên Phật học mà lại rao giảng tà kiến, cổ súy cho ngụy kinh, ủng hộ những hoạt động trái chánh pháp. Quả thật thâm ý sâu xa của những hành trạng này chẳng chi khác ngoài o bế cho “nồi cơm”, nhưng tuyệt không phải nồi cơm giác ngộ với nguyên liệu chính là Chánh pháp Phật đà, mà là nồi cơm dậy mùi thanh danh, lợi dưỡng!

  Giác Đăng tâm đắc với những câu hỏi xoáy sâu của đạo hữu, “vậy thì lễ hội vu lan này đã đóng góp được giá trị gì cho lợi ích chung của xã hội, hay chỉ đóng góp cho mùa bội thu của một bộ phận nào đó thôi?”, “cúng cô hồn là cúng cho ai, phụng sự cho ai? Cho cô hồn chết hay là cho cô hồn sống đang vất vưởng khắp nơi đây?”. Những câu hỏi tưởng khó nhưng thực tế đã rõ rành rành lời đáp này mong rằng sẽ dội thẳng vào tâm thức của những kẻ đang làm con trùng ăn thân sư tử kia, để khơi dậy chút tro tàn tàm quý mà sớm dừng ác nghiệp!

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo hữu được hanh thông thế sự, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu nương theo tinh thần của kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa trong phẩm Chuyển Sanh. Qua những phân tích cùng những luận chứng, luận cứ xác đáng theo thánh giáo lượng của đạo hữu, con không khỏi ngán ngẫm với tinh thần “phụng sự chúng sanh” bằng việc reo rắc tà kiến của thượng tọa Thích Thanh Bình. Thời nay đúng là thời Mạt Pháp, “tà sư nhiều như cát sông Hằng” còn “người tu tập chân chính quả hiếm như sao buổi sớm”, nên một vị là thượng tọa , là một giảng sư nhưng có thể buông lời vọng ngữ tán thán kinh Vu Lan, khuyên người Phật tử nên duy trì lễ hội này cũng như cùng lễ cô hồn.  Trong khi cô hồn là một sinh thể không tồn tại trong 6 nẻo luân hồi, và duy trì việc này vừa lãng phí, vừa gây ôi nhiễm môi trường và tăng nguy cơ cháy nổ khi cúng đốt vàng mã. Qua bài viết, chúng con cũng tự hiểu để trả lời cho câu hỏi “Cuối cùng là cúng cho ai, phụng sự cho ai? Cho cô hồn chết hay cô hồn sống đang vất vưởng khắp nơi đây?” hay cho những “con trùng đang ăn thân Sư Tử”. Con cám ơn đạo hữu đã chia sẽ.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.

  Nguyện cầu đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Con hoan hỷ đọc bài viết đối luận với thượng tọa, tiến sĩ Thích Hạnh Bình qua video chia sẻ phỏng vấn của nhóm phóng viên tu viện Tường Vân. Qua video này và những luận điểm được trình bày con thấy rằng, đừng ngỡ chức danh, phẩm vị, đến cả thời gian tu của thầy tu ví như của thượng tọa, tiến sĩ Thích Hạnh Bình cũng vậy. Trước thì thầy cố gắng “cài cắm” giới thiệu cho được hai tác phẩm mà thầy tâm đắc do thầy dịch song nối kết đến sự việc về kinh Vu lan bồn và lễ cúng cô hồn thì thầy hoàn toàn dựa theo tâm ý mình. Tâm lý khuyến tấn cư sĩ, đàn việt cứ lên chùa cúng lễ các thầy tu, theo các lễ “truyền thống” để lại thuận theo lễ hiếu trong khi thường chúng coi các thầy là thầy tu đạo Phật, lấy mục đích giải thoát luân hồi bằng việc tuân thủ Giáo pháp của Đức Thế Tôn. Ấy vậy mà thầy tự tuyên trái chệch với mục tiêu đó, cơ hồ mong cầu sự cúng bái, cúng lễ lên chùa của các thầy. Quả thực đây thật khó hiểu và cũng thể chấp nhận được chẳng khác con sâu làm rầu nồi canh. Làm mất đi giá trị yếu nghĩa của việc thực hành Pháp Phật, giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết, rộng đường cho những quan kiến chỉ rõ những sai trệch đáng lên án, cần loại bỏ trong thời mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng này.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh đạo hữu Minh Châu đã vạch rõ bộ mặt của những ông tiến sĩ giấy thích câu like và rao giảng tà kiến không đúng quỹ đạo chánh Pháp làm chúng sanh hiểu sai về chánh kiến.
  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viêt bài, cầu nguyện đạo hữu hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
   

   

   

 5. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán những luận kiến sắc bén của đạo hữu Minh Châu dành cho TTTS Thích Hạnh Bình qua bài viết “Khoai mỳ đạo đức giả, khoai tây tà kiến làm sao nấu chín thành nồi cơm giác ngộ”. Bài nói chuyện của thầy THB khiến HP ngao ngán vì đến như một giảng viên Phật học, giám đốc Trung tâm Phật học Hán truyền như thầy, dù đã biết rõ xuất xứ của của loại ngụy kinh này, vẫn ngang nhiên ủng hộ cho loại hàng giả tâm linh, lộng giả thành chân, nhồi nhét vào tâm thức chúng sanh những điều giả dối, phi Phật Pháp. Huệ Pháp tán thán đạo hữu đã chỉ thẳng lỗi ngụy biện của thầy THB, nhân danh truyền thống, đạo lý để cổ súy những hành vi tà kiến mà mục đích thực sự hẳn không phải cao cả “vì chúng sanh phục vụ” như thầy ấy đã tuyên bố. Xem ra lễ Vu Lan và cúng cô hồn đã trở thành “món hàng quý” cho những phi vụ “áp phe tâm linh” lớn chốn thiền môn thời mạt pháp này. Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Minh Châu sức khỏe, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 6. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài tác pháp chiếu quang cho Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Hạnh Bình của đạo hữu Minh Châu.

  Trong bài viết, con tâm đắc với hình ảnh mà đạo hữu đã sử dụng để bảo vệ luận điểm của mình, rằng tuy “nấu cơm” có nhiều cách, nhưng nguyên liệu duy chỉ có thể là gạo. Điều đó tương tự như Phật pháp tuy có nhiều pháp môn với nhiều phương pháp phù hợp với căn cơ của mỗi chúng sanh nhưng tựu chung đều dựa trên nền tảng cốt lõi là chánh pháp.
  Những gì đạo hữu Minh Châu phân tích cho thấy những rao giảng cổ súy cho lễ Vu Lan và cúng cô hồn của Thượng tọa Thích Hạnh Bình quả thật không thể chấp nhận được, dù là bao biện bằng vỏ bọc “đổi mới” để phù hợp với văn hóa, dân tộc, thời đại. Nói theo cách của Thượng tọa, rằng “nếu bỏ Vu Lan thì lấy gì để bảo vệ nề văn hóa, đạo đức, hiếu đạo với bề trên, công ơn sinh thành đó”, thì vấn đề đặt ra là chẳng lẽ Thượng tọa cho rằng tất cả những ngoại đạo, những ai không theo Phật hoặc theo Phật nhưng không chấp nhận lễ Vu Lan đều không thể làm tròn hiếu đạo sao? E rằng Thượng tọa Thích Hạnh Bình đã quá chủ quan khinh suất trong việc bảo vệ những quan kiến lệch lạc của mình.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luôn thắp sáng ngọn đuốc chánh pháp, giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh để chúng sanh được lìa mê về giác.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu với bài viết tác pháp chiếu quang lợi lạc này!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!
  Om mani padme hum!

 7. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : ĐỐI LUẬN VỚI THƯỢNG TỌA , TIẾN SĨ THÍCH HẠNH BÌNH : ” KHOAI MỲ ” ĐẠO ĐỨC GIẢ , ” KHOAI TÂY ” TÀ KIẾN LÀM SAO NẤU CHÍN THÀNH NỒI CƠM GIÁC NGỘ ! .

  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh đối luận của đạo hữu Minh Châu dành cho thượng tọa ,Tiến sĩ Thích Hạnh Bình .Bằng những lập luận sắc bén ,những chứng cứ xác quyết trong kinh điển nhà Phật, đạo hữu đã bác bỏ những quan điểm tà kiến ,mà thượng tọa ,Tiến sĩ Thích Hạnh Bình đã cổ súy gieo rắc đến chúng sanh mà cứ hô hào là ” phục vụ chúng sanh ” ,rõ là đạo đức giả .Là một Tiến sĩ Phật học ,tất nhiên ông ta hiểu ngọn nghành về kinh vu lan bồn là ngụy tạo ,là từ Trung Quốc ,thế nhưng ông vẫn cố gắng bảo vệ ,biện minh cho sự ra đời của kinh vu lan .Và cũng từ đây ,ông đưa ra tục lễ cúng cô hồn mà trong kinh Phật không hề chỉ dạy ,chẳng qua là nhằm mang mang lại lợi nhuận cho ông thôi .

  Thật đáng xấu hổ cho một thượng tọa ,một Tiến sĩ Phật học mà lại tự ý lộng ngôn ,tự ý tuyền truyền những giáo pháp trái với chánh kiến nhà Phật, khiến cho chúng sanh cứ mãi lầm than .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh và hanh thông thế sự.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 8. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài đối luận của đạo hữu Minh Châu đối với TS. Thích Hạnh Bình (THB).

  Đọc xong bài viết trên, con không hiểu TS.THB học hành kiểu gì mà cũng có được cái bằng Tiến sĩ? Con thử tra google để xem về tiểu sử của TS.THB thì thấy các thông tin:

  (1) Tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Huafan University với đề tài luận án “Nghiên cứu khái niệm A La Hán trong Lịch sử Phật giáo Ấn Độ”. Luận án này đã được dịch từ tiếng Hoa sang tiếng Việt, in thành sách và phát hành ở Việt Nam năm 2019.

  (Link: https://nhasachphatgiao.com/san-pham/tac-gia-tac-pham/thich-hanh-binh/nghien-cuu-khai-niem-a-la-han-trong-lich-su-phat-giao-an-do/)

  (2) Đại học Huafan University là đại học dân lập có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan.

  Đọc sơ qua luận án Tiến sĩ của TS.THB thì con nhận thấy rằng: “làm” tiến sĩ ở các ngành khoc học xã hội sao mà dễ quá, chỉ việc sưu tầm tài liệu, xào-nấu chút ít, copy – paste,… là xong. Hèn chi nhiều người đua nhau “làm tiến sĩ” ở các ngành học này, với đủ các loại đề tài kiểu “chẳng đâu vào đâu”, đến nỗi có nhiều luận án đọc xong là muốn… té ghế vì sự “lùn” của nó (báo chí/mạng xã hội vẫn thường nhắc đến).

  Giờ thì con đã hiểu và có thể khẳng định: TS. THB nếu có đọc được bài đối luận này, ông ta cũng không thể nào dám đăng đàn để đối luận; bởi bài viết của đạo hữu Minh Châu lý luận rất chặt chẽ, chánh lý, như ánh sáng Chánh kiến soi rọi vào bóng đêm vô minh u tối.

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh của đạo hữu Minh Châu!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô dồi dào sức khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Minh Châu sẽ viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm cung và ý thức tàm quý.

  OM MANI PADME HUM

 9. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Huệ Pháp, đã có bài đối luận với tiến sĩ thượng tọa Thích Hạnh Bình. Và chỉ ra những điểm sai với chánh kiến nhà Phật,  mà tiến sĩ thượng tọa Thích Hạnh Bình đã cố tình bảo vệ và cổ súy cho chúng sanh.
  Rõ ràng tiến sĩ thượng tọa Thích Hạnh Bình cũng không chứng minh được kinh Vu lan Bồn là kinh đúng theo chánh pháp mà  Đức Phật dạy. Vẫn biết là kinh giả mạo có từ Trung Quốc,  nhưng ông ấy vẫn bất chấp cổ súy cho chúng sanh, có lẽ ông ấy vì lợi ích cá nhân, lợi ích của nhóm hơn là vì lợi ích của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu dành cho Thượng toạ, Tiến sĩ Thích Hạnh Bình. Qua bài viết đã vạch trần được bộ mặt đạo đức giả của ông ta. Dù ông ta biết kinh Vu lan Bồn là kinh nguỵ tạo nhưng vẫn cố gắng bảo vệ vì lợi ích của bản thân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu, đã có bài tác pháp chiếu quang chỉ ra sự sai trái, tà kiến cho thượng tọa, tiến sĩ Thích Hạnh Bình.
  Thật không thể nào ngờ tới, một thượng tọa, tiến sĩ như thầy Thích Hạnh Bình mang danh là một người Phật tử, với trọng trách của sứ mạng Như Lai, thay vì  thuyết giảng Phật pháp làm lợi lạc cho chúng sanh, đằng này ngược lại, thầy  lại có một tư tưởng tuyên  truyền  tục lệ cúng cô hồn, là một tệ nạn mê tín dị đoan mà  của xã hội đang bị lên án và bày trừ.
  Cũng như câu hỏi của đạo hữu Minh Châu, với một giảng viên Phật học như thầy đây, thì vận mệnh tâm linh của biết bao thế hệ tỳ kheo tương lai rồi sẽ ra sao?. Cùng với những chúng sanh hữu tình bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tà tư duy của thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu dựa vào thánh giáo lượng đạo hữu đã nêu ra những sai lầm khi thựơng tọa Thích  Hạnh Bình muốn bao biện cho ngụy kinh Vu Lan  bồn  tuyên truyền gieo rắc tà kiến làm hại chúng sanh .

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 13. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đến Thượng Tọa Thích Hạnh Bình .
  Qua những phân tích cùng những luận chứng ,luận cứ xác đáng theo thánh giáo lượng đạo hữu Minh Châu đã chỉ ra những hành vi gieo rắc thêm hạt giống tà kiến đến chúng sanh của Thượng Tọa Thích Hạnh Bình .Con không khỏi bức xúc trước cái gọi là phụng sự chúng sanh ,nhân danh truyền thống và đạo lý của ông ta. Mang danh Thượng Tọa – Là người con Phật mà không làm theo lời dạy của Đức Phật mang tri kiến phật pháp để giải thoát cho chúng sanh khỏi bể khổ luân hồi , thì ông lại cố tình rao giảng những điều tà vậy khiến chúng sanh mãi đắm chìm trong vô minh tà kiến .Ngoài việc tán thán kinh Vu Lan Bồn ông còn cổ súy cho những người phật tử nên duy trì cúng kiếng cô hồn mà trong kinh Phật không hề dạy .
  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vi lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo hữu Minh Châu hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp lan tỏa khắp muôn nơi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 14. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mật Mai hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Nhật Hạnh với những luận chứng được trích dẫn từ kinh điển. Với những phân tích và luận cứ và luận chứng mà Minh Châu đã trích dẫn  cho thấy thượng tọa Thích Nhật Hạnh gieo rắc tà kiến. Thưa thượng tọa  Thích Thích Nhật Hạnh   như ngày nói lễ vu lan là cách mình báo hiếu cho  ông bà cha mẹ mình ,vậy thưa thượng tọa 1 name có 365 ngày vậy trong 1 năm mình báo hiểu 1 ngày, như đi cầu ăn , cầu siêu đốt vàng mã cúng những món ăn, vậy 1 năm mình làm 1 ngày còn 364 ngày còn lại thì sao, theo kinh điển nhà phật thì việc báo hiếu tốt nhất là đại hiếu khuyến cha mẹ tu phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.  Om Ah Hum!

 15. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những dòng viết làm rõ các tướng thiện ác của đạo hữu Minh Châu về bài giảng của thượng tọa Thích Hạnh Bình đăng trên kênh youtube với tựa đề ” Kinh Vu Lan Có Phải Sự Ngụy Tạo Của Trung Quốc?”
  Trong cương vị một thượng tọa mang trên mình sứ giả Như Lai, biết Vu lan bồn là kinh giả mà ngài thượng tọa không dám đưa ra lời khẳng định, thậm chí còn bán đứng cả đấng Từ phụ của mình bằng những giải thích vòng vo nhằm “hợp thức hóa” thứ quái dị Vu lan bồn như kinh Phật chính thống. Con đã từng nghĩ đơn giản rằng, lẽ ra sau hơn ngàn năm bị tưới tẩm bởi thứ cặn này, nay được người khác chỉ ra bằng lăng kính Tứ pháp ấn, Tứ y cứ đó đích thị đồ giả độc hại thì thượng tọa phải hoan hỷ biết bao bởi thiện hạnh lớn lao ấy, lẽ ra một thượng tọa vì phụng sự chúng sanh mà đi đầu noi tấm gương chánh kiến giúp chúng sanh trút bỏ được gông cùm nô lệ ấy… nhưng sự thật thì ngược lại đúng như lời khuyến cáo của Đức Phật khi xưa “Thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng”. Con hiểu rằng để xả ly “truyền thống” lễ hội Vu lan kỳ cục này đồng nghĩa các chùa tổ chức phải xả ly lượng không nhỏ “tài” từ các thí chủ cúng thí, việc này khó lắm lắm thay!!! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con nơi nương tựa chân thật giữa thời đại suy đồi này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện công cuộc đả tà xây chánh làm lợi lạc chúng sanh của vị Thầy sớm thành tựu viên mãn.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đóng cánh cửa xuống cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đến TTTS Thích Hạnh Bình là một giảng viên Phật học mà lại gieo rắc tà kiến cổ suý cho nguỵ kinh và có hoạt động trái chánh pháp buông lời vọng ngữ tán thán kinh Vu Lan ,khuyên người phật tử nên duy trì lễ hội này và cúng lễ cô hồn trong khi cô hồn là một sinh thể không tồn tại trong 6 nẻo luân hồi .Qua bài này đã cho con thấy “khoai mỳ đạo đức giả ,khoai tây tà kiến làm sao nấu chín thành nồi cơm giác ngộ ”

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đạo hữu Minh Châu viên thành mọi ước nguyện chính đáng 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum .

 17. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu. Thật buồn cười khi một TTTS Thích Hạnh Bình mà lại đi cổ suý tuyên truyền cho nguỵ kinh và tục cúng cô hồn. Với một người lời nói có sức ảnh hưởng như ông ta mà lại gieo rắc tà kiến, cổ suý nguỵ kinh dù biết rõ nguồn gốc xuất xứ thì chúng sanh làm sao có thể không bị nhiễm độc tà kiến luân hồi. Đúng là thời Mạt Pháp , tà sư nhiều như cát sông Hằng, nên một TTTS , 1 vị giảng sư cũng có thể buông ra những lời vọng ngữ, cổ suý tà kiến như vậy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho chúng sanh sớm nhìn ra bộ mặt thật của vị TTTS Thích Hạnh Bình này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 18. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.Qua bài viết con thấy rằng Thượng tọa Thích Hạnh Bình thay vì là người hướng dẫn chúng sanh lìa mê về giác thì ngược lại, lại “được”chúng sanh “hướng dẫn” Thượng tọa lìa giác về mê qua Vu lan bồn, tục cúng cô hồn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 19. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ tán thán thiện của đạo hữu Minh Châu đối luận với thượng tọa, tiến sỹ Thích Hạnh Bình.
  Đạo Phật là con đường giải thoát mà Đức Phật đã khẳng định “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Thượng tọa Thích Hạnh Bình là người tu Phật mà lại thích đi theo con đường “hiếu đạo” (dù là ngu hiếu, ngu trung) của đạo Khổng, khi ông ra sức bao biện cho ngụy kinh “Vu Lan”. Bên cạnh đó ông tu Phật mà lại thờ cúng cô hồn; thích tà kiến như vậy. Nếu đem ra xét nghiệm ADN theo quan niệm thế gian thì chắc cũng biết ông là con của ai rồi!.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 20. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài đối luận đầy đủ luận cứ,  luận chứng của đạo hữu Minh Châu.

  Sau tất cả những lời bao biện,  cổ súy cho tà kiến,  cho ngụy kinh  chính là thanh danh,  lợi dưỡng mà quý thầy đang thọ nhận từ chiếc áo cà sa của nhà Phật. Thật đáng trách cho những ai mang danh xứ giả Như Lai, thọ nhận lễ vật cúng dường,  không những không làm gì cho chúng sanh, cô phụ tấm lòng của Ngài mà còn làm tổn hại đến thân căn huệ mạng của hữu tình bằng những hành vi cổ súy tà kiến,  tà hạnh.

  Đúng là thời Mạt Pháp,  tà sư nhiều hơn cát sông Hằng. Chính vì gieo rắc nhân tà kiến khắp nơi nên chúng sanh khổ đau chồng chất đau khổ. Tin lầm tà kiến nên hữu tình càng lún sâu vào bùn đen bể khổ luân hồi.

  Mong rằng những ai vẫn còn khoác trên người chiếc áo cà sa, nên gia tăng gia tài tàm quý,  quán xét bản thân và chuyên tâm nghiên tầm giáo điển, tinh thông giáo pháp đến khi đủ đạo hạnh,  đạo lực,  trí tuệ và từ bi thì hãy “phát ngôn” như lời căn dặn của đức Thế Tôn “nghe nhiều và học rộng,  tăng trưởng căn trí tuệ,  thành tựu mọi biện tài,  giáo hóa cho tất cả,  hết thảy được an vui”; đừng gieo thêm tà kiến nữa,  thế gian này đã quá khổ rồi!

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Minh Châu ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đối với thượng tọa, tiến sỹ Thích Hạnh Bình cùng những lập luận chặt chẽ, luận chứng rõ ràng. Thật đau lòng khi chúng sanh mãi không dứt được tà kiến, mãi mê lầm đau khổ bởi những thầy thuốc nhẫn tâm phân phối thuốc giả vì tư lợi, sống chết mặc bay nhưng cứ làm ra vẻ nhân từ đạo đức. Không chỉ vậy họ còn “vẽ” bệnh để tiếp thêm loại thuốc giả khác trong cùng một toa gọi là “cúng cô hồn” sặc mùi tà kiến. Tội nghiệp những con bệnh vì lầm tin vào mác “thượng tọa, tiến sỹ” mà cứ khăng khăng dùng thuốc mà đâu biết thân căn huệ mạng chính mình đang chết dần chết mòn. May thay vẫn còn những người nghĩa khí chính trực dám lên tiếng vạch trần sự thật, cảnh tỉnh chúng sanh như đạo hữu Minh Châu, cũng như Mật gia Song Nguyễn với sự hướng dẫn của vị Thầy đã làm từ bao năm nay. Con cầu nguyện hàng giả tâm linh độc hại Vu lan bồn và cúng cô hồn sẽ sớm bị tẩy chay. Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 23. Kính bạch Thầy.

  Con tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu của đạo hữu Minh Châu, dành cho tiến sĩ Thích Hạnh Bình, là một thượng tọa, tiến sĩ đạo Phật lại đi tán dương ngụy kinh Vu Lan, tuyên truyền tà kiến, không mang lại điều gì tốt đẹp cho chúng sanh ngoài cổ súy truyền thống vô minh ngu hiếu, để phụng sự cho lợi ích nhóm. Như lời khai thị của Đại Sĩ Liên Hoa Sanh” Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả là những kẻ đội lốt tu hành, các người đừng nhầm lẫn cặn là vàng”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 24. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ vơi bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đối với Tiến sỹ Thích Hạnh Bình. Bài viết với những lập luật chặt chẽ và dẫn chứng cụ thể thuyết phục người đọc. Thật đáng thương cho những kẻ mê muội tin vào những tà kiến do người được gọi là Tiến sỹ ấy nói ra.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 25. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ, luận giải cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng của đạo hữu Minh Châu trong bài viết này, để từ đó vạch trần những quan điểm tà kiến của vị thượng tọa Thích Hạnh Bình (THB). 

  Thật đáng xấu hổ khi mà một người mang danh nghĩa là “thượng tọa” mà lại lấy những công cụ thế gian để nói về các vấn đề liên quan đến Phật Pháp, lại không sử dụng Tứ pháp ấn, Tứ y cứ làm công cụ để thẩm định chính thống. Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh “Di giáo”, sau khi Ngài nhập Niết bàn, các đệ tử hãy nương tựa vào giáo pháp, lấy giới luật làm Thầy, dùng kinh điển để ấn chứng. Vậy thì tại sao lại cần những “văn bản thế gian, bên thứ 3” như thượng tọa Thích Hạnh Bình đưa ra để làm gì?! Hơn nữa, khi vị này đặt vấn đề rằng: “nếu bỏ Vu lan thì lấy gì để bảo vệ nền văn hóa, đạo đức, hiếu đạo với bề trên, công ơn sinh thành đó?” thì chắc vị này cần xem lại điều mà Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Tăng Nhất A Hàm, phẩm 21 rằng Quy y và tịnh tín nơi Tam Bảo mới là cơ sở hiếu thuận với mẹ cha, hòa thuận anh em, đồng thuận với xã hội. Điều mà vị thượng tọa này thắc mắc thì Đức Phật đã chỉ dạy hết trong kinh sách như vậy rồi, đâu cần phải đi “luồn cúi” các tư tưởng ngoại đạo làm chi! Qua đây, con càng thấm thía hơn lời dạy của Đức Phật trong kinh Pháp cú: ““Bậc tỳ kheo đích thực. Không phải đi khất thực.. Bậc tỳ kheo đích thực. Là sống theo giới luật”. Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức, không bị mê lầm bởi lời nói của những kẻ tà kiến. 

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện đạo hữu Minh Châu hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 26. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác Pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đến Thượng tọa tiến sĩ Thích Hạnh Bình

  Qua những phân tích và những luận chứng luận cứ đã chỉ thẳng lỗi ngụy biện của Thầy Thích Hạnh Bình

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh Pháp

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 27. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua Đối luận với thượng tọa, tiến sỹ Thích Hạnh Bình: ” khoai mỳ” đạo đức giả, ” khoai tây” tà kiến làm sao nấu chín nồi cơm giác ngộ! rồi ạ
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã tác pháp chiếu quang bằng những lập luận sắc bén những chứng cứ xác quyết trong kinh điển nhà Phật đã bác bỏ những quan điểm tà kiến, cổ súy nhằm đã tả xây chánh theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 28. Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã tác pháp chiếu quang cho TTTS Thích Hạnh Bình , những dẫn chứng , bịa đăt, phỉ báng sai lệch về câu chuyện Tổ Đạt Ma và tục cúng cô hồn , hiếu đạo ,… của TTTS Thích Hạnh Bình, đã làm sáng tỏa được con người của ổng, một giảng viên Phật học lại đi bênh vực cho ngụy kinh vu lan bồn, khẳng định là nên cúng cô hồn,… vậy thử hỏi chúng sanh có mê muội , vô minh hay không, toàn đưa những liều thuốc độc cho chúng sanh.
  Mang trọng trách Như Lai , vậy mà cổ súy, tà kiến , mê muội, phỉ báng chánh pháp , trao vuốt danh lợi, … đúng là thời Mạt Pháp ,tà sư nhiều như cát sông Hằng .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được chánh kiến để thoát khỏi những lời diệu im của những bọn tà sư , tà quyền .
  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã tác pháp chiếu quang đến thượng tọa, tiến sĩ Thích Hạnh Bình. Qua bài viết giúp con thấy được hành vi gieo rắc tà kiến của TTTS Thích Hạnh Bình khi bao biện cho kinh Vu Lan và cổ súy tục cúng cô hồn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của đạo hữu Minh Châu

  Là một thượng toạ, tiến sĩ về Phật học mà lại có những lời cổ xúy gieo rắc tà kiến cho chúng sanh về tục cúng cô hồn, không những vậy lại còn dùng truyền thống văn hoá để bao biện cho ngụy kinh Vu lan. Những tuyên truyền đậm mùi tà kiến đi ngược với giáo pháp Phật đà, các Phật tử chưa được trang bị ” trạch pháp nhãn” sẽ bị ảnh hưởng trong tà kiến vô minh. Đúng là thời Mạt Pháp tà sư nhiều như cát sông hằng

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HUM.

 31. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đến TTTS Thích Hạnh Bình. Là một Thượng toạ, Tiến sĩ dù đã biết rõ xuất xứ của nguỵ kinh, vẫn ủng hộ cho loại hàng giả tâm linh, rao giảng tà kiến, cổ suý nguỵ kinh. TTTS Thích Hạnh Bình còn khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa lễ vu lan và cúng cô hồn, đây là hành động tuyên truyền tà kiến, cổ suý mê tín nhằm trục lợi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 32. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang với những luận chứng, luận cứ rõ ràng của đạo hữu Minh Châu đối với Thượng toạ Thích Hạnh Bình .

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 34. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đến tiến sĩ Thích Hạnh Bình với những dẫn chứng, lập luận chặt chẽ từ kinh điển.Tuy có chức sắc,học vị cao nhưng tiến sĩ Thích Hạnh Bình vẫn cổ suý,tuyên truyền reo rắc,bảo vệ cho tà kiến,đi ngược với giáo pháp Phật đà.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu cho tiến sĩ Thượng tọa Thích Hạnh Bình (TTTHB). Bằng những lập luận sắc bén dựa trên luận cứ, luận chứng Phật môn đạo hữu đã chỉ rõ những quan kiến sai lầm của TTTHB, khi cổ súy cho kinh Vu lan bồn và đề cao hủ tục mê tín dị đoan khi khuyến khích Phật tử cúng cô hồn, dưới cái mác được nhân danh là “từ bi”, “hiếu đạo”. Qua đó con hiểu rằng, để nấu chín được nồi cơm giác ngộ, thì nguyên liệu chính phải là gạo (chánh kiến). Còn các loại nguyên liệu khác như “khoai mì” đạo đức giả, hay “khoai tây” tà kiến sẽ không bao giờ nấu chín được nồi cơm giác ngộ, mà chỉ dẫn dắt chúng sanh mãi trôi lăn trong bể khổ của lục đạo luân hồi.

  Cầu nguyện cho tiến sĩ thượng tọa Thích Hạnh Bình suy ngẫm cho câu hỏi mà đạo hữu Minh Châu đã đưa ra ” Vậy thì cuối cùng là cúng cho ai, phụng sự cho ai? Cho cô hồn chết hay cô hồn sống đang vất vưởng khắp nơi đây?

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 36. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật!

  Mật Tịnh Hải tán thán thiện hạnh “tác pháp chiếu quang” của đạo hữu Minh Châu.

  Kinh Vu Lan dưới ánh sáng soi chiếu của Trạch Pháp Nhãn nhà Phật đích thực là một ngụy kinh.

  Là những người Phật tử chân chính, đáng lý ra đối với ngụy kinh như Vu lan phải cực lực phản đối và kiên quyết bài trừ; Không những bởi tác hại trực tiếp mà nó gây ra đối với chúng sanh, mà sự tồn tại của nó trên danh nghĩa nhà Phật đã gây ra sự hiểu lầm của người đời khi chỉ trích, phê phán đạo Phật là mê tín, là huyễn dối, mê hoặc người ngu!

  Thì trớ trêu thay, chính những kẻ phàm tăng như Thượng tọa Thích Hạnh Bình, dù mang danh sứ giả Như Lai nhưng lại ra sức bao biện và cổ súy cho việc lưu truyền ngụy kinh này bằng những lập luận thật ngô nghê, trái với chánh kiến, ngược với giáo lý nhà Phật – Qua đó càng rõ thấy về âm mưu gây dựng chế độ tăng phiệt, mưu đồ nô dịch hóa tâm linh chúng sanh để hưởng lợi của những “con trùng ăn thân sư tử”.

  Đệ cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài chia sẻ đả tà xây chánh đầy lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 37. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu với tiến sĩ thượng tọa Thích Hạnh Bình. Qua video vị TS.TT. Thích Hạnh Bình cứ lòng vòng cổ súy cho ngụy kinh Vu lan bồn, vì chưa có cái thay thế nên phải dùng đỡ.  Những gì Đức Phật dạy ông ta đánh rơi mất hết rồi,  là một Phật tử chân chính thì sẽ biết  căn cứ vào Tứ Pháp ấn, Tứ y  cứ,  dựa vào chánh pháp để phân biệt chánh tà. Nói dong dài nhưng không thoát ra khỏi tà kiến,  vì lợi ít khủng từ mùa Vu lan nên cứ mặc chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Diễm says:
  Mô phật.

  Mật Diễm  tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã tác pháp chiều quang cho thượng tọa, tiến sĩ Thích Hạnh Bình . Bằng những luận chứng, luận cứ dựa theo thánh giáo lượng nhà phật đạo hữu đã cho bạn đọc thấy rõ bộ mặt đạo đức giả, sự ngụy biện của TTTHB, nhân danh truyền thống, đạo lý tưởng chừng cao cả “vì chúng sanh phục vụ” nhưng thật sự để cổ súy những hành vi tà kiến, tiêm nhiễm sự độc hại từ những hàng giả tâm linh (kinh vu Lan Bồn )làm hại thân căn và huệ mạng chúng sanh, vì lợi cá nhân mà đã quên đi bổn phận, trách nhiệm thực sự của một tỳ kheo đạo Phật.

  Mật Diễm cảm ơn đạo hữu Minh Châu  đã viết bài để giúp cho  nhiều người không bị ngộ nhận trước những thử đoạn của những bọn tà sư đang đội lớp tu hành .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM.

   

 39. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu.

  Qua những luận chứng, luận cứ xác đáng và luận kiến sắc bén, đạo hữu Minh Châu đã vạch trần được bộ mặt thật của ông tiến sĩ đạo đức giả vì lợi ích cá nhân mà gieo rắc tà kiến, cổ súy mê tín dị đoan. Thân là thượng tọa, tiến sỹ, giảng viên Phật học nhưng lại tuyên truyền hàng giả, hàng nhái, kêu gọi cúng cô hồn mọi lúc mọi nơi, trong khi cả xã hội lên án và bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan này. Nếu là “vì chúng sanh phục vụ” thì ông ta đã không nhồi nhét “thuốc giả” vào tâm thức chúng sanh vô minh, không quan tâm đến thân căn huệ mạng của họ. Mật Khả Phúc thật sự thấy hổ thẹn cho ông thượng tọa Thích Hạnh Bình và quan ngại cho vận mệnh tâm linh của các thế hệ tỳ kheo tương lại, và bao thế hệ chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu đã viết bài. Cầu nguyện cho đạo hữu luôn tinh tấn, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm cung và ý thức tàm quý.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu. Bằng những lập luận chặt chẽ với đầy đủ luận chứng luận cứ đạo hữu đã bác bỏ những lý lẽ tà kiến,sai lầm của ông Hạnh Bình,trong video với kiểu trả lời lòng vòng nước đôi ,nhưng mục đích chính vẫn là bảo vệ,cổ súy cho hoạt động tà kiến,cho hàng giả ngụy kinh Vu Lan Bồn,cổ súy cúng cô hồn, vì thanh danh lợi dưỡng của bản thân các thầy,không màng đến sự tổn hại thân căn huệ mạng tâm linh của chúng sanh.Là một tiến sĩ Phật học mà vị này không thấm nhuần giáo lý Như Lai hướng chúng sanh đến mục tiêu tối thượng là giải thoát giúp chúng sanh hiểu được đâu là khổ,mà lại dẫn dắt chúng sanh cùng ông ta đi xuống cõi thấp với tư duy tà kiến, thật xấu hổ thay cho vị tiến sĩ với cái mác TTTS Phật học nhưng trình độ thì không tương ưng khập khiễng quá, nói không theo thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn không luận chứng luận cứ, không thể viết nổi một dòng đối luận, điều đó đã tự phơi bày sự rỗng tuếch về trình độ tâm linh, chẳng khác chi kể phàm phu tầm thường sơ cơ chập chững mò mẫm trong bóng tối vô minh mà còn muốn ôm khát vọng dẫn dắt đồ chúng đi vào bóng tối vô minh cùng mình nhờ dùng cái mác hàng nhái TTTS Phật học đang đeo trên mình cùng vỏ bọc đầu tròn áo vuông dựa chốn cửa thiền môn như con trùng ăn thân sư tử điều đó chẳng khác chi “Người mù dẫn dắt người mù” đó là một trong 14 điều thất bại trầm trọng của đời tu mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo.

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu về bài viết lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh đạo hữu Minh Châu đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang đến tà sư Thích Hạnh Bình.

  Những lập luận đạo hữu Minh Châu đưa ra dựa vào Thánh giáo lượng đã làm cho những kẻ tà sư không phản luận nổi một câu, họ chỉ còn biết dùng thủ đoạn để vu khống ngược lại cho Mật gia để đổi chiều dư luận. Nhưng luật nhân quả thì có sai chạy bao giờ, kẻ ác hại người hiền cũng như việc tung bụi ngược gió mà tự làm hại bản thân mình.

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu đã viết bài.

  Cầu nguyện cho đạo hữu luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 42. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với bài đối luận của đạo hữu Minh Châu cho Thượng toạ, tiến sĩ Thích Hạnh Bình. Bằng luận chứng luận cứ rõ ràng cụ thể đạo hữu đã vạch trần bộ mặt giả tạo, cuồng ngôn loạn ngữ của một vị mang danh thượng toạ nhưng vì cái lợi trước mắt gieo giắc nỗi sợ hãi, tà kiến  mà không màng đến thân căn huệ mạng của mình và cả những chúng sanh vô minh tin lầm kẻ đội lốt tu hành. Một kẻ miệng luôn nói ” vì chúng sanh phục vụ” nhưng hành động   chứng minh điều ngược lại ” vì mình phục vụ” ” vì tiền phục vụ”. Con thấy thật đáng tiếc cho một vị có học hàm học vị cao nhưng tâm lại chứ bùn làm bẩn đục cả một thế hệ tỳ kheo tương lai để rồi chúng sanh sẽ mãi luẩn quẩn trong luân hồi.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 43. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đối với ông TTTS Thích Hạnh Bình, qua bài viết con hiểu được ông ttts THB cho rằng kinh vu lan không là thật nhưng ông ta cứ bảo vệ bao biện cho nó, như là lo cho lợi ích nào đó, ông ta gieo rắc tà kiến kéo chúng sanh vào vòng luân hồi, luyến ái thân bằng quyến thuộc, trong khi trọng trách của một sư giả như lai là giúp cho chúng sanh biết được đâu là khổ đau, đâu là nguyên nhân gây khổ, biện pháp diệt khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ, thì ông ta lại không làm, cầu nguyện cho ông ta sau nhận được tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu sẽ bừng tỉnh để quay về con đường chánh đạo.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc và hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu. 1 bài nói chuyện có 45 phút mà TTTS Thích Hạnh Bình truyền bá bao độc dược tà kiến: cổ súy cho sự tồn tại của ngụy kinh Vu lan bồn và cúng cô hồn. Những lời giải thích của TTTS nghe có vẻ hợp lý và dễ lọt tai theo cách nhìn nhận của thế gian, nhưng bản chất là thuốc độc tẩm đường, càng nghe và làm theo càng hại cho thân căn huệ mạng. Qua bài viết của đạo hữu Minh Châu, con được sáng tỏ thêm nhiều vấn đề, trong đó thầy THB nhầm lẫn giữa Bồ đề tâm cao quý với thiện hạnh bố thí để ủng hộ cho cúng cô hồn thì thật cạn lời. Thầy THB chắc hẳn không phải sứ giả Như Lai mà là sứ giả luân hồi thì đúng hơn, cái danh Thượng tọa – Tiến sỹ hóa ra cũng chỉ là cái danh thế gian, chẳng sáng lên chút trí tuệ Giải thoát nào.

  Hy vọng rằng thầy THB còn chút tàm quý mà mau chóng gỡ video xuống.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đóng cánh cửa đi vào cõi thấp.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của đạo hữu Minh Châu.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang cho ông Thích Hạnh Bình của đạo hữu Minh Châu. Những lập luận sắc bén của đạo hữu đã vạch trần bộ mặt thật của ông Thích Hạnh Bình với những lời nói đi ngược với lời Phậy dạy và sự tà kiến của ông ấy. Cầu nguyện ông Thích Hạnh Bình đọc bài viết này mà hiểu ra vấn đề sai lệch của mình để lợi mình lợi người.

  Con cầu nguyện Thây Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cảm ơn đạo hữu Minh Châu với bài chia sẻ, cầu nguyện đạo hữu mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu với TT.TS Thích Hạnh Bình. Bằng lập luận sắc bén đầy đủ luận chứng, luận cứ đạo hữu Minh Châu đã chỉ ra những lập luận tà kiến trong bài giảng “Kinh Vu Lan có phải sự ngụy tạo của Trung Quốc?”. Bao nhiêu năm qua Phật tử tụng kinh giả nên chẳng có kết quả gì mà còn vô tình phỉ báng Tam Bảo vì uống nhầm độc dược tà kiến.

  Con cầu nguyện nhiều bạn đọc được tiếp cận lâu đài Duy Ma Cật để trang bị chánh kiến, làm chủ vận mệnh tâm linh của mình.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 47. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 48. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ !

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã có bài tác pháp chiếu quang cho Thượng tọa Thích Hạnh Bình. Bằng những luận điểm của mình nêu ra trong bài, đạo hữu Minh Châu đã chỉ rõ động cơ cũng như mục đích của ông tiến sĩ này khi cổ súy cho việc cúng cô hồn cũng như ngụy kinh Vu lan bồn. Vì là ” hàng giả tâm linh ” nếu sử dụng sẽ dẫn đến hậu quả kèm theo ” tiền mất tật mang “. Để nấu chín nồi cơm giác ngộ thì nguyên liệu sẽ là gạo, ngược lại nếu nguyên liệu là khoai mì hay khoai tây thì sẽ không thành cơm cho dù thời gian nấu có lâu đi chăng nữa.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Pháp Khánh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này , con tán thán thiện hạnh của đạo hữu Minh Châu đã căn cứ luận chứng, luận cứ giáo pháp mà tác pháp chiếu quang đến việc gieo rắc chuyện dân gian Trung Quốc vào đạo pháp,  họ khuyên phật tử, đại chúng làm theo mùa vu lang báo hiếu tháng 7 gây nhiều phiền tói và đau khổ. Ở Mật Gia Song Nguyễn Thầy đã dạy các trò về “hiếu” và việc báo hiếu lúc nào con cái cũng thực hiện với lòng từ, chứ không phải đợi đến tháng 7 mới sám hối và báo hiếu. Việc báo hiếu quan trọng nhất là khuyên cha mẹ tu Phật chánh pháp, hồi hướng công đức có được cho cha mẹ mới thật ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy và Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 50. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Con hoan hỷ trước bài viết của đạo hữu Minh Châu với tinh thần tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh. Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 51. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết đối luận, tác pháp chiếu quang của đạo hữu Minh Châu đối với TTTS Thích Hạnh Bình. Con mong rằng TTTS Thích Hạnh Bình biết nghe lời lành và chấm dứt việc tuyên truyền, thuyết giảng tà kiến.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện đạo hữu Minh Châu sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status