Aug 21, 2013

Posted by in BÀI MỞ | 91 Comments

DỌN RÁC TÂM THỨC

DỌN RÁC TÂM THỨC

DỌN RÁC TÂM THỨC

Một bữa nọ tôi và Mật Hải dùng vợt vớt những lá cây lềnh bềnh trên dòng suối Tịnh nghiệp ở Mật gia Song Nguyễn. Dường như độ nửa tháng một lần tôi phải dọn rác như vậy. Nếu để lâu hơn loại rác này chìm luôn xuống đáy, lâu ngày chày tháng trở thành bùn đất. Lúc đó khó phân biệt được đâu là bùn và đâu là rác. Trộm nghĩ, con người cũng vậy, chứa đựng rác cơ man nào mà kể xiết! Song, họ không phải chứa trong bụng như loại chất thải hữu cơ. Rác này được gọi là rác tâm thức. Nó không đợi ngọn gió thổi qua rồi mới rơi lã tả như lá cây, làm bẩn đi dòng suối đẹp! Chúng luôn có trong người chúng ta, xuất hiện bất kỳ lúc nào, khiến cho chúng ta không phải bị hôi hám, mà bị phiền muộn, lụn bại, khốn khổ. Tất cả những nỗi đau khổ trên thế gian này là do bởi chất chứa loại rác ấy nhiều quá! Khi sinh ra chúng ta đã có rác đó rồi! Nó nằm trong kho chứa A lại da thức, còn gọi là tàng thức hoặc căn bản thức. Và khi có cuộc sống mới của loài người thì chúng ta tiếp tục chứa thêm rác mới, bổ sung thêm vào khối lượng rác này!

hồ “Dấu chân Phật”

Ở trần gian người ta phân loại như rác ni lông, y tế, công nghiệp, dân dụng… Nhưng rác tâm thức không thể phân loại nỗi vì chúng quá nhiều. Nhận diện chúng là ai? Là những xúc tình tiêu cực! Những loại rác dễ thấy như tham lam, giận dữ, thù hận… Những loại rác khó thấy như kiêu mạn, nghi ngờ, tự cao, mặc cảm… Nói cách khác, đó là những phiền não của tâm tư đại loại như tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến. Nếu chia chẻ thì 84.000 xúc tình tiêu cực. Nếu chia chẻ nhỏ ra nữa, đến cực tiểu thì chúng lên con số vô cùng! Nguy hại là ở chỗ do không nhận diện được loại rác này nên mỗi ngày con người tự nguyện làm chỗ chứa rác. Nếu như ai đó để một ít rác trước cửa nhà người láng giềng, liền bị phản ứng gay gắt, Nhưng những câu chuyện tầm phào, vô bổ, những đề tài phong tình, dục lạc.. là những loại rác tâm thức, thì được mọi người tiếp nhận thoải mái. Ban đầu ở bên ngoài, bên trên, sau đó chìm sâu vào tàng thức thì chịu thua. Cứ như vậy, hằng ngày mỗi người làm bãi chứa rác tâm thức một cách vô tư. Người nào có rác càng nhiều thì cng đau khổ. Người mà không nhận ra mình có rác thì làm sao mà dọn rác, tựa như người mang xâu cá vào chợ bán kiếm tiền, lâu dần thành quen mùi, quên mất mình đang ở chợ cá.

Dòng suối Tịnh nghiệp ở Mật gia Song Nguyễn

Mỗi ngày không dọn thì rác nhiều, làm sao dọn hết? Nếu ai đó nghĩ rằng có đống rác lớn hôi hám, ta liền tìm đến chỗ đống rác nhỏ để tránh mùi? Nhưng chúng ta không tránh được vì bản chất của rác là hôi là độc hại, dù chúng ta đi đến mọi chỗ thế giới dù Mỹ hay Dharamshala. Đã là còn thân con người phàm tục thi không tránh được, phải tu tập mới tránh nỗi, ít nhất ra là dọn dẹp bớt. Một cách dọn rác tâm thức trong đạo Phật chỉ dẫn là quán xét lỗi lầm của mình. Song, sự đời thường là dễ thấy lỗi người mà ít nhận ra khuyết điểm của mình. Bởi lẽ con người vốn là ganh tỵ nhau. Những thiện hạnh của người dù lớn như quả núi, ta chỉ xem thấy như cọng rơm. Ngược lại việc làm tốt nào đó của mình nhỏ như hạt cải nhưng ta lại cảm thấy lớn như tòa lâu đài. Những giáo dục truyền thống phi Phật pháp đều dạy những bài học về tự quán xét lỗi mình. Khổng Tử dạy trong Luận ngữ: “Trước trách mình, sau rồi mới trách người” , Lão Tử dạy: “Biết người thì loạn, biết mình là sáng. Sáng là con đường của đạo”. Riêng đạo Phật dạy cách đối trị với rác tâm thức bằng cách “Hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh”, và “Sám hối nghiệp chướng”.

Kinh Luân

Trên là về phương diện SỰ, tức là thực hành giáo pháp. Song, về phương diện LÝ, tức là nhận thức luận của đạo Phật còn có nhiều đặc điểm khác, liên quan đến trình độ chánh niệm và mối quan hệ với thiện tri thức. Đạo sư Thogme Zangpo của Tây Tạng, nổi tiếng với trước tác “ Ba mươi bảy Pháp hành Bồ tát đạo”, trong đó dạy rằng: “Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, phải luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Thánh tăng Atisha, bậc thành tựu giả Ấn Độ được mời sang chấn hưng Phật giáo Tây Tạng thế kỷ 11, đã dạy: “Nếu như có đống rác trước mặt, có người dọn sạch không quý sao? Những người chỉ ra lỗi lầm của mình cũng vậy!”. Thường là bậc thầy, những trưởng lão trong đạo pháp, những huynh muội Kim cương, gọi chung là thiện tri thức chỉ ra những lỗi lầm của mình (tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến) tức là giúp ta dọn sạch rác tâm thức.

Thánh tăng Atisha

Trong đời sống thường nhật, đôi khi chúng ta bị người khác chưởi rủa, nói xấu, chê trách. Có thể họ nói sai, nhưng chắc hẳn là có phần trúng. Điều đó có nghĩa là họ chỉ ra đống rác tâm thức của mình. Ta nên tự quán xét lỗi lầm của mình để cảm ơn họ. Tôi lại nhớ đến anh Khánh Hùng, tức là đạo hữu Trí Nhuận. Đạo hữu cho biết trước đây đạo hữu đã cảm nhận khối lượng rác tâm thức của mình có nhiều, nhưng không ngờ đến nỗi choán hết ngôi nhà trí huệ uyên nguyên. Đi đâu cũng có mùi rác ấy, nhưng đạo hữu biết mà không nhận diện được. Một ngày kia chợt tỉnh đạo hữu Trí Nhuận nhờ tôi chỉ ra đống rác tâm thức ấy là gì, nằm ở đâu. Phần lớn chúng ta đều như vậy, trước khi xảy ra sai lầm, tai họa chúng ta không nhận diện được đống rác tâm thức, dù rằng đôi khi ngửi thấy mùi. Đây là bị kịch của người đời, kể cả người tu. Đại sư danh tăng Ngộ Đạt chỉ nhận ra được loại rác tâm thức của mình khi đầu gối của Ngài mọc lên ung nhọt mặt người. Sau này, nhờ Tôn giả Ca lặc ca giúp đở dọn sạch, đại sư Ngộ Đạt mới thống hối mà soạn ra bài sám nổi tiếng: “Từ bi thủy sám pháp”. Cho nên kinh điển Phật giáo đều khẳng định những ai chỉ ra được lỗi lầm của người khác trên đạo lộ giải thoát đều được tôn vinh là thiện tri thức. Đạo Khổng cũng vậy, họ cho rằng chê đúng tức là thiện tri thức, là thầy ta; nếu họ khen đúng tức là bạn tốt của ta; nếu họ khen sai tức là kẻ thù của ta, vì đây là kiểu đổ rác vào tâm thức của ta.

Đức Phật giáo hóa Liên Hoa Sắc

Sau khi thấy rác rồi thì phải dọn đi chứ? Nhưng đừng sợ trong ta có nhiều rác. Thiền sư Phật giáo Nguyên Thủy người Thái Lan là Achan Chat ví người tu có lỗi lầm trên thế gian mà chịu tinh tấn tu tập, cũng như có căn nhà lớn chứa nhiều rác, khi dọn xong sẽ có khoảng rộng để tiện nghi sinh hoạt Pháp sự. Vì vậy, mới có câu thành ngữ “Buông đao thành Phật”. Khi bị chìm xuống tận đáy cùng cực của khổ đau, tủi nhục, một khi thức tỉnh, nhận ra lỗi lầm, thống thiết sám hối, quay đầu về nẻo chánh, thì con người ấy dễ tiến nhanh trên đường giải thoát. Ni trưởng Liên Hoa Sắc thời Đức Phật còn tại thế là một trường hợp điển hình. Trong Phật giáo An Độ ghi lại vị tổ sư nối mạch pháp của Tổ sư Long Thọ là ngài Long Trí, vốn trước kia là tên ăn trộm chuyên nghiệp. Lại nữa, Đạo sư lừng danh Tây Tạng thế kỷ 18 là Patrul tôn giả có một trong những đệ tử chứng đắc là một tên trộm theo dõi Ngài suốt 3 ngày đêm để tìm cắp một thỏi vàng lớn mà Ngài đã vứt bỏ bên bụi rậm. Sau này biết được, hiểu ra phẩm hạnh siêu phàm của Đạo sư, tên trộm ăn năn hối hận, xin Ngài cho cạo đầu xuất gia làm tăng sĩ. Đời nhà Đường bên Trung Quốc có Khuy Cơ Quốc Sư là một đại đệ tử nối pháp tông môn của Đường Tam Tạng Trần Huyền Trang, vốn trước đó là hòa thượng “Tam xa” (ba xe). Tương truyền đi đâu cũng có chở theo ba xe ngựa có chứa gái đẹp, rượu ngon, thịt béo, nhưng Khuy Cơ giác ngộ trong nhất thời để trở lại quỹ đạo chánh pháp. Những trường hợp kể trên phản ánh công việc dọn rác dễ dàng sau khi nhận thức được độc hại của rác tâm thức.

Tổ sư Long Thọ

Bây giờ chúng ta nói về cách dọn rác tâm thức một cách cụ thể. Những tông phái Phật giáo đều có cách thức riêng. Phật giáo Mật tông Tây Tạng nói riêng và Mật tông Phật giáo nói chung dùng phương thức chuyển hóa tâm, tựa như rác ở vùng nông thôn sẽ trở thành phân bón của thành phố qua công nghệ chế biến hiện đại. Cũng vậy, rác tâm thức là tham, sân , si, mạn, nghi qua bộ máy quán chiếu Mật giáo sẽ trở thành trí huệ nhà Phật là Diệu quan sát trí, Đại viên cảnh trí, Thành sở tác trí, Bình đẳng tánh trí, Pháp giới trí. Tuy nhiên, những loại rác tâm thức ở dạng vi tế làm sao chúng ta nhận ra để mà dọn đi? Điều ác hại là chúng luôn luôn tiềm ẩn trong tâm chúng ta, suốt 24/24 giờ, chỉ đợi tác duyên là hiện ra. Hiện ra rồi nếu không dọn kịp, chúng lại vào kho sâu mà lưu giữ ở đó, từ đời này qua đời khác. Ngay cả Ngộ Đạt đại sư mà vẫn bị rác tâm thức làm hại. Nếu không nhận ra thì làm sao chúng ta dọn sạch, huống gì là chuyển hóa thành trí huệ? May mắn thay là trong giáo pháp Mật tông có một phương pháp siêu diệu: đó là sám hối bằng thần chú. Mật điển đã xác quyết, thần chú có công năng tiêu trừ nghiệp chướng, hay nói cách khác là dọn rác tâm thức một cách hiệu quả. Không ngẫu nhiên mà sau khi chỉ ra những đống rác “tâm thức” trong tác phẩm “Kho tàng giác ngộ tâm”, Đạo sư Patrul Rimpoche kết thúc mỗi đoạn kệ bằng câu thần chú Mani: Om mani padme hum. Đặc biệt nhất là Quán Thế Âm Bồ tát, Bổn tôn đang được hành trì quán tưởng tại Mật gia Song Nguyễn tuyên thuyết trong Đại nguyện của mình: HÃY TRÌ TỤNG LỤC TỰ ĐẠI MINH THẦN CHÚ, CHỈ MỘT ĐIỀU ĐÓ LÀ ĐỦ!

Patrul tôn giả

Nhờ nguyện lực vô biên của Ngài được kết tinh qua thần chú Mani mà chúng ta dọn rác tâm thức một cách dễ dàng, dù rác đó ở với ta từ vô thủy kiếp, dù rác đó chúng ta không nhận thấy. Một trong những thần chú khác mà chúng ta nương tựa là Bách tự Liên hoa Kim cang Tát đỏa, hay còn gọi nôm na là thần chú “Trăm âm”:
“Um pê ma sa toa sa ma ya ma nu pa la ya. Pê ma sa toa tê nô pa tix ta, ri đô mê pha va. Su tô ka yo mê pha va. Su pô ka yo mê pha va. A nu rak tô mê pha va. Sar va si đi mê pra ya cha. Sar va kar ma su cha mê chi tăn, sri yan ku ru. Hung ha ha ha ha hô, pha ga van sar va ta tha gat ta. Pê ma ma mê mun cha, ben zi pha va ma ha sa ma ya, sa toa a.“. Sau đây là mẫu tự la tinh:

“Om Vajrasattva, samgyam anupalaya, Vajasattva, tvenopatisn tha, dridho me bhava, sutosnyo me bhava, suposnyo me bhava, anurakto me bhava, sarva- siddhim me prayachcha, sarva – karmasu cha me chittam shriyam kuru, hum, ha ha ha hoh, Bhagavan- sarva-tathagata-vajra ma me muncha, vajribhava, mahasamya- sattva, ah hum“

Đức Kim cang Tát đỏa

Nhân đây, người viết cũng trích dẫn lời dạy của Tulku Chagdud, một thành tựu giả dòng Ningma, về vi diệu của thần chú: Thần chú nghĩa là “đáng ca ngợi“ vì việc niệm chú giúp người ta đạt mục đích dễ dàng và nhanh chóng. Sự hiệu nghiệm của thần chú dựa vào 4 nhân tốt: Thứ nhất là bản chất của thần chú, cũng là bản chất của thực tại, vì thần chú không xa rời tánh không, tức pháp giới. Thứ nhì là tính chất của thần chú ở mức hiện tượng hay hữu vi của thực tại, gồm các âm thanh và các linh tự phát sinh một cách tự nhiên từ tâm bình đẳng và từ bi của Chư Phật, Bồ tát, trí giả, các vị đại sư. Thứ ba là sự gia hộ của các vị đã thành tựu với động lực từ bi và lời cầu nguyện chân thành của các Ngài làm cho các pháp tu tập của các Ngài có khả năng đưa tới thành tựu sự bất khả phân của vị thần và thần chú. Thứ tư là năng lực của thần chú có khả năng ban thành tựu và gia hộ cho tâm trí người niệm chú thành tín“

Đạo sư Santideva

Khi muốn dọn rác tâm thức, hay nói một cách khác là tẩy trừ phiền não, người ta phải tìm một người thợ chuyên nghiệp, người hướng dẫn đáng tin cậy. Trong cách này, đối tượng chính là thần chú. Đạo sư Santideva khẳng định rằng dù phạm tội nặng đến đâu (nghĩa là rác tâm thức nhiều đến đâu đi nữa) người ta cũng có thể dựa và công nghệ tâm linh thiện xảo để giải tội, giống như một núi tội to lớn có thể cháy tiêu như một đống rơm bị đốt bằng một tia lửa. Thần chú có oai lực như vậy trong việc dọn rác tâm thức.
Tuy nhiên, khi dọn rác đi rồi, không nên đem rác vào lại vì đó là sự lợi bất cập hại. Vì vậy, để có hiệu quả vững chắc, rác tâm thức triệt tiêu thì công nghệ này phải có 4 lực. Thứ nhất là lực của đối tượng, tức là người chứng giám việc làm của mình, ý chỉ là Quán Âm Tứ Thủ. Lực thứ nhì là sự ý thức thống hối về lỗi phạm . Thứ ba là lực ý chí, nghĩa là kiên quyết không để tái phạm. Thứ tư là lực áp dụng đối trị, có thể là nhiều pháp môn, pháp tu, nhưng ở đây nhấn mạnh là phương pháp trì niệm thần chú như đã nêu trên.
Cuối cùng là sau mỗi thời khóa hay mỗi lần hành trì, chúng ta hồi hướng công đức cho giác ngộ tối thượng và đặc biệt là vãng sanh Tây Phương Cực Lạc quốc của Đức A Mi Đà Phật, nơi không bao giờ có rác tâm thức dù là một cọng nhỏ.

Thinley – Nguyên Thành

 1. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY,
  Thầy dùng nhiều hình ảnh để chỉ ra thế nào là “rác tâm thức”, sau đó Thầy đã từ bi cung cấp phương tiện để “dọn rác” là chú Trăm âm cùng những phương tiện khác, chúng con thật hoan hỉ vô cùng. Chúng con chỉ còn biết tri ân Thầy bằng cách y giáo phụng hành nhằm trước giúp mình, sau giúp chúng sanh được sạch “rác” từ tâm thức để đến cõi thuần tịnh của nước Phật A Mi Đà. Om Ah Hum.
  • nguyenthanh says:

   Lành thay Mật Kiên! Thầy cũng còn nhiều rác tâm thức, sẽ cố gắng dọn cho đến khi hết sạch!

   • Mật Hải says:
    Mô Phật,
    Con đãnh lễ vị Thầy từ bi. Bồ tát bệnh vì chúng sanh bệnh, Bồ tát phiền não cũng vì đại từ đại bi muốn giáo hóa chúng sanh thoát khỏi biển khổ luân hồi sinh tử.
    Chúng con xin sám hối vì đã nhiều lần phạm giới, đem “rác tâm thức” quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy.
    Cầu mong Thầy từ bi tịnh hóa những nghiệp chướng xấu ác và những vi phạm giới nguyện của chúng con.
    Om Vajrasattva hum!
    • nguyenthanh says:

     Lành thay Mật Hải, trò vì đạo chúng mà nhiều lần phát lồ sám hối. Những thiện hạnh ấy giống như nhận bệnh cho chúng sanh! Lành thay!

 2. Mât Hung says:
  Ngừơi chê đúng là Thầy ta.Xin Thầy từ bi hảy chê trách, để con dọn dần rác, vì rác tâm thức con còn qúa nhiều.
 3. Mật Ngã says:
  Kính Bạch Thầy!
  Đôi khi con cũng cảm thấy buồn vì rác tâm thức nơi con còn nhiều quá!Nhưng ngẫm lại con cảm thấy mừng vì chúng con được Thầy chỉ ra nhiều phương pháp để dọn rác tâm thức của mình.Đôi khi Thầy còn Thầy còn giúp chúng con dọn rác của tâm mình.Con Thấy xấu hổ quá!Không biết sao rác ở tâm con nhiều quá làm Thầy Phải mệt!
  Con cầu nguyện cho Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho con và những học trò của Mật gia mỗi ngày trôi qua sẽ siêng năng dọn rác và lười biếng trong việc thu nhặt rác tâm thức.Om Mani Padme Hum!
 4. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy! Đọc xong bài viết của Thầy con cảm thấy mình thật xấu hổ với bản thân mình, vì trong con còn quá nhiều rác tâm thức con đã cố gắng dọn mà không sao dọn sạch được,may mắn cho con nay được đọc bài viết của Thầy. Con cầu nguyện xin Thầy và Bổn Tôn gia hộ cho con một ngày trôi qua con sẽ dọn rác tâm thức của mình tốt hơn nữa. Com cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban pháp nhũ. OM AH HUM!
 5. Ngô Tú Anh says:
  Mô Phật!
  Qua bài viết “Dọn Rác Tâm Thức” con đã biết được cách dọn rác cho mình rồi ạ!
  Con là người không thích suy nghĩ, vì thế những chuyện vặt vãnh, nói xấu người khác, phiếm luận chuyện đời con đều không để tâm.
  tuy nhiên dù có vô tâm đến đâu thì trong tâm con vẫn còn không nhiều cũng kha khá một đống rác tâm thức!
  Nay được Thầy dạy cách dọn rác qua câu Thần chú Mani con lại càng thấy mình nên nghiêm túc tinh tấn đọc thần chú để dọn dần đống rác tâm thức này, kẻo trễ quá sẽ gây ô nhiễm ạ!
  Con cảm tạ ân đức vị Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng con biết được cách dọn rác để cho tâm mình ngày một sạch hơn!
  Om Ah Hum!
 6. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết này bởi con luôn sợ ngũ độc trong tâm mình “tham, sân, si , manj, đố”
  “Những thiện hạnh của người dù lớn như quả núi, ta chỉ xem thấy như cọng rơm. Ngược lại việc làm tốt nào đó của mình nhỏ như hạt cải nhưng ta lại cảm thấy lớn như tòa lâu đài”

  Con cũng rất lo lắng khi nghĩ tới khối lượng “rác tâm thức” khổng lồ đang chất chứa trong tâm trí của mình. Thật may mắn khi được thầy chỉ ra phương thức để “dọn dẹp” chúng.

  Như thầy đã dạy “không cần cố, không cần phải gắng sức, từng chút một tinh tấn thực hành pháp và có lòng tin kiên cố vào đạo sư và tam bảo” thì dần dà ngũ độc (tham, sân, si, mạn, đố) sẽ được tiêu trừ.

  Con trộm nghĩ, sức người có hạn, đời người cũng có hạn, quay cuồng trong cuộc sống thế tục, nói đến diệt trừ tâm xấu thật là khó khăn lắm thay. Nếu khồng nhờ tha lực hộ trì của các đấng Chiến thắng, oai lực của thần chú, nhờ sự chỉ dẫn của vị thầy thì đừng nói tới giác ngộ mà ngay cả việc diệt trừ mấy thói quen xấu hàng ngày để dẫn tới chuyển đổi tâm thức cũng là việc khó bằng trời.

  Nay con xin cầu nguyện bổn tôn gia hộ để con có thể hiểu thấu đáo, ghi nhớ lời thầy dạy cũng như vượt qua được các chướng duyên để tinh tấn thực hành pháp

  Om ah hum.

 7. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Trong doi song rieng con rac tam thuc co the noiqua nhieu khong sao ta het duoc ma hang ngay lai tiep tuc xa rac mot cach vo y thuc ma khong hieu biet gi ve tai hai ve sau nhung that mai con duoc gap Thien Tri Thuc chi day con biet tac hai cua no va cach don sach va khong vut rac tam thuc bua bai nua,chi mot viec don giang la tri niem Than Luc Tu Dai Minh .
 8. Ngocanh says:
  Thưa Thầy!
  Con trộm nghĩ trong mỗi con người chúng ta từ khi sinh ra đến trưởng thành đã có sẵn hằng đống rác tâm thức .Dù là vô tình hay cố ý ,ngày qua ngày chúng ta cứ vô minh mãi mê tha rác về kho tâm thức mà không hề hay biết rằng chính nó đã hủy diệt ta dần dần.
  Giờ đây nhờ ơn vị Thầy thiện tri thức đã tận tình chỉ giúp cho chúng con phương pháp để dọn kho rác tâm thức.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy
 9. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy. Qua bài viết của Thầy, con nhận ra trong tâm thức con chứa quá nhiều rác. Thế mà con không đi lo dọn dẹp đống rác của bản thân mà lại dám mang đống rác ấy đến quấy nhiễu không gian thanh tịnh của Thầy. Con xin được ngàn vạn lần sám hối với Thầy vì tâm thức phi đạo đức của chính con, con đã quấy nhiễu tâm tư của Thầy.
  Qua đây con hiểu rằng hành trình đi tới sự giác ngộ của con vẫn còn rất xa. Con nguyện rằng sẽ làm 1 người quét rác cần mẫn trên hành trình ấy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh và con có đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om mani padme hum.
 10. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài con hiểu thêm và sâu sắc hơn về rác tâm thức cũng như phương pháp “dọn rác” bằng việc sử dụng thần chú vô cùng vi diệu .Qua thời gian với việc chuyển hóa tâm thức qua những hành vi về thân-ngữ-tâm thì việc “dọn rác” càng trở lên nhanh chóng hơn .
  Mỗi hành giả đều có cuộc sống đời thường thế tục .Chính vì thế mà việc tâm thức bị xáo động bởi nhiều yếu tố ngoại duyên là không thể tránh khỏi , song với đó là việc tiếp xúc với ác tri thức sẽ làm rác tâm thức nhiều hơn mà khó “dọn rác” hơn .Với bản thân con dù vô tình hay cố ý thì với đời sống hàng ngày luôn xuất hiện nhiều rác trước mắt , nếu không tu tập thì bãi rác ấy càng ngày càng lớn dần lên mà không được dọn , tạo ra nhiều thói quen xấu cũng như hành vi về thân-ngữ-tâm càng ngày càng tiêu cực hơn .Vậy khi được Thầy truyền trao giáo pháp vi diệu với phương tiện phát bồ đề tâm qua 16 động tác , đọc thần chú cũng như việc thực hành pháp thì chúng con cần chuyển hóa tâm thức để “bãi rác khổng lồ” tích lũy nhiều năm kia vơi dần cho đến khi đạt giác ngộ .
  Cầu mong cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM .
 11. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy chỉ ra những loại rác trong tâm thức chúng con và cả những cách để dọn chúng .
  Chúng con mang tâm phàm phu làm sao tránh được những loại rác như tham, sân, si, mạn,đố… tuy nhiên dưới sự hướng dẫn của Thầy,chúng con đang dần nhận ra sự hiện diện của những loại rác đó và đang phấn đấu dọn sạch chúng bằng sự “chuyển hóa tâm “.
  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô
  om ah hum
 12. Mật Minh Toàn says:
  Thưa thầy,

  Con người nhỏ bé mà chứa đựng 1 đống rác khổng lồ. Sau khi đọc bài này xong, con sẽ học cách loại bỏ rác tâm thức dần dần ra khỏi mình.

  Cám ơn Thầy

 13. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ ra đống rác tâm thức cùng với phương thức dọn dẹp đống rác ấy. Đống rác ấy luôn tiềm ẩn trong tâm phàm phu chúng con từ thô cho đến vi tế từ vô thủy kiếp đến nay mà muốn dọn sạch chúng thật không dễ chút nào. Nhưng nhờ có sự từ bi của Thầy đã chỉ ra công năng vi diệu của thần chú, là phương tiện thiện xảo ” đốt 1 hòn núi tội to lớn như đốt 1 đống rơm chỉ bằng 1 tia lửa”. Vậy phương tiện dọn rác đã quá vi diệu, phần còn lại là nhờ vào sự tinh tấn của người dọn rác hòng dần từ từ dọn sạch rác tâm thức. Xin cho con được làm một người quét rác chuyên cần.
  Cầu nguyện cho con và chúng sanh luôn siêng năng trong việc dọn dẹp rác!
  om mani padme hum!
 14. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Bài giảng nay rất có giá trị ứng dụng thực tiễn.Trò nhận ra rằng các loại rác này thường kéo theo phiền não, mà cụ thể là bệnh tật, trục trặc trong công việc, gia đình.
  Trò cũng cố gắng tỉnh thức để phân loại, ngăn chận rác tâm thức, nhưng nhiều khi lơ là, thất niệm, để rác lại nhập vào tâm. Thật là hổ thẹn.
  Trò cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con có vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng chống các loại rác tâm thức này.
  Trò đảnh lễ Thầy mình!
  Om Mani Padme Hum
 15. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài pháp tuyệt hay này.
  Sau khi đọc xong, con xin tóm tắt lại những điều cốt yếu trong bài pháp mà Thầy đã từ bi giảng luận. Vì trình độ tâm linh của con non kém, kiến thức Phật học còn rất hạn hẹp, do vậy nếu có điều nào chưa đúng pháp, mong Thầy từ bi khai thị:
  1/ Cách “phòng chống” rác tâm thức: Hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh.
  Con nhớ trong một bài viết trước đây mà Đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ trên chanhtuduy.com, Đạo huynh có trích dẫn kinh điển xác quyết rằng (con chỉ nhớ đại ý): khi ta hoan hỷ với bất kỳ thiện hạnh nào của người khác thì ta cũng có được công đức tương tự như công đức mà người ấy thọ nhận.
  Con nhận thấy có thêm một cách “phòng chống rác tâm thức” khác mà trong các bài pháp trước đây Thầy đã giảng luận, đó là: “Tôi luôn quán tâm trong mọi hành/ Và khi một niệm tà xuất hiện/ Có thể hại tôi và chúng sanh/ Tôi xin trực diện và xoay chuyển…” (Trích “Luyện tâm bát đoạn” của Tôn giả Chũng-Đôn-Ba)
  2/ Cách “chữa trị/ dọn dẹp” rác tâm thức: Luôn quán xét lỗi lầm của mình và sám hối nghiệp chướng.
  Trong giáo pháp Mật tông có một phương pháp siêu diệu, đó là sám hối bằng thần chú. Mật điển đã xác quyết, thần chú có công năng tiêu trừ nghiệp chướng, hay nói cách khác là dọn rác tâm thức một cách hiệu quả.
  Đặc biệt nhất là Quán Thế Âm Bồ tát, Bổn tôn đang được hành trì quán tưởng tại Mật gia Song Nguyễn, tuyên thuyết trong Đại nguyện của mình: HÃY TRÌ TỤNG LỤC TỰ ĐẠI MINH THẦN CHÚ, CHỈ MỘT ĐIỀU ĐÓ LÀ ĐỦ! Nhờ nguyện lực vô biên của Ngài được kết tinh qua thần chú Mani mà chúng ta dọn rác tâm thức một cách dễ dàng, dù rác đó ở với ta từ vô thỉ kiếp, dù rác đó chúng ta không nhận thấy. Một trong những thần chú khác mà chúng ta nương tựa là Bách tự Liên hoa Kim cang Tát đỏa, hay còn gọi nôm na là thần chú “Trăm âm”.
  Tuy nhiên, khi dọn rác đi rồi, không nên đem rác vào lại vì đó là sự lợi bất cập hại. Vì vậy, để có hiệu quả vững chắc, rác tâm thức triệt tiêu thì công nghệ này phải có 4 lực: (1) là lực của đối tượng, tức là người chứng giám việc làm của mình, ý chỉ là Quán Âm Tứ Thủ; (2) lực thứ nhì là sự ý thức thống hối về lỗi phạm; (3) là lực ý chí, nghĩa là kiên quyết không để tái phạm; và (4) là lực áp dụng đối trị, có thể là nhiều pháp môn, pháp tu, nhưng ở đây nhấn mạnh là phương pháp trì niệm thần chú như đã nêu trên.
  Cuối cùng là sau mỗi thời khóa hay mỗi lần hành trì, chúng ta hồi hướng công đức cho giác ngộ tối thượng và đặc biệt là vãng sanh Tây Phương Cực Lạc quốc của Đức A Mi Đà Phật, nơi không bao giờ có rác tâm thức dù là một cọng nhỏ.
  Kính bạch Thầy,
  Con xin thành tâm cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con một bài pháp rất hay, ý nghĩa và thiết thực!
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM
 16. Mật Nhị Khang says:
  Kính bach Thầy!
  Con đọc được bài viết này, thật hoan hỷ. Càng thấy được trước đây, vì vô tình hay hữu ý con luôn tự gom ” rác tâm thức” vào để sống trọn với nó. Từ những buổi gặp gỡ vô bổ, những dịp tán phét vô ích, chỉ tạo ra thêm rác mà thôi. Và thật may mắn cho con khi được Thầy từ bi chỉ cho con phương cách để con tách ra khỏi việc nhận rác từ những thói quen trước đây. Không còn nhập rác thông qua những lúc gặp gỡ tào lào, lúc tán dóc vô bổ. Lại nữa, con còn được sự giúp đỡ vô cùng cần mẫn của thần chú tinh túy sáu âm. Ngày ngày, thông qua các pháp thực hành khi đi lai, khi trì tụng nghi quỹ, con đã “kết thân” với những câu thần chú “Om Mani Padme Hum” trong từng bước đi. Cũng nhờ vậy, con cũng bớt vơ vào mình đống rác tâm thức chỉ chực chờ trong mỗi hành động thường ngày. Mới đó, con thấy được cuộc sống thêm ý nghĩa, thân xác càng trở nên trân quý để còn tu tập, trì tụng.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu chúc cho càng nhiều chúng sanh có duyên lành, phước đủ để biết mà phân biệt, loại trừ được rác tâm thức , để cuộc sống thế sự hanh thông, hành trình tu tập tinh tấn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con, giúp chúng con nhận diện được những loại rác đang ẩn tàng trong tâm thức của mình và có được phương pháp đối trị, loại bỏ chúng dần mỗi ngày bằng cách niệm thần chú, “hoan hỷ với thiện hạnh của người khác” và “sám hối nghiệp chướng”.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 18. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về “rác tâm thức”. Rác tâm thức quả thực đáng sợ và nguy hại mà ít ai để tâm. Trong khi rác ở thế gian (theo đúng nghĩa đen) thì được coi là ô nhiễm môi trường. Ngay trong gia đình con, ngày nào cũng đổ rác ít nhất một lần, hàng ngày đều quét dọn nhà cửa. Vậy còn rác tâm thức thì sao? Ít người nhận biết được nó, ý thức rằng trong mình đang có rác, và thậm chí rác tâm thức còn được người thế gian tiếp nhận một cách thoải mái. Hàng ngày, bản thân họ là một bãi rác và cũng xả không ít rác vào người khác.

  Chúng con may mắn được tu học Phật pháp, được Thầy chỉ dạy ngõ hầu chuyển hóa tâm mỗi ngày. Vậy nên chúng con đã dần bớt bận tâm thế sự, bớt dính mắc bát phong, tương đương với điều đó là chúng con cũng bớt nhận rác tâm thức về mình và bớt xả rác tâm thức vào người khác. Bên cạnh đó, chúng con còn được Thầy truyền trao câu thần chú vô cùng vi diệu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát có oai lực trong việc dọn rác tâm thức một cách hiệu quả. Việc chúng con cần làm chỉ là tuân lời vị Thầy và tinh tấn thực hành theo.

  Cầu nguyện cho con và tất cả các huynh đệ Kim Cang sẽ luôn là những người dọn rác chuyên cần.

  Om Ah Hum.

 19. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán giáo pháp vi diệu, công năng không thể nghĩ bàn của thần chú Mani.
  Con hoan hỷ và tán thán Thầy đã giảng nói cho chúng đệ tử và bạn đọc hữu duyên về công năng sám hối, “dọn rác tâm thức” của thần chú Mani.
  Con nghĩ rằng tâm thức mỗi người như một cái bình chứa nước đã bị ô nhiễm. Khi niệm thần chú Mani thì giống như là ta đang nhỏ từng giọt Cam Lồ vào vậy, cứ tiếp tục hoan hỷ trì niệm như vậy cùng với kết hợp với các hoạt động tâm linh khác (10 hoạt động tâm linh), thì “bình nước” của mỗi người sẽ từ từ được tịnh hóa cho đến sau cùng là hoàn toàn sạch trong.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 20. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch thầy,

  Con cảm ơn thầy về bài viết vô cùng lợi lạc này đã giúp con nhìn lại chính ngôi nhà tâm thức của mình mà hốt hoảng nhận ra: À, đã đến lúc tôi phải dọn lại ông rồi- ông già tâm thức của tôi ạ. Ông đã trở nên cũ kỹ, keo bẩn trong muôn vàn kiếp, không có nhiều cơ hội để ánh sáng soi thấu qua lớp bụi bặm thế kỷ, tối đen. Con cám ơn Thầy đã ban cho con chiếc chổi thần kỳ, giản dị nhưng công năng thì khỏi nghĩ bàn. Điều quan trọng là con sẽ làm gì với chiếc chổi ấy. Lười biếng hay chăm chỉ với niềm tin một ngày ngôi nhà kia sẽ trở thành một villa trắng thoáng đoãng, tiện nghi và thơm mát- để không phụ công ơn của vị thầy. Tự lực hành pháp, tha lực hộ trì là đây.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.

  Om mani padme hum.

 21. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết thế nào là rác tâm thức, chúng ẩn nấp thật là kín đáo trong mỗi người nếu không nhận ra chúng và dọn dẹp sớm thì càng ngày đống rác này sẽ to dần lên và khi đó sẽ khó dọn dẹp.Con đã biết được rác tâm thức là do ngũ độc(tham,sân,si,mạn,đố) mà ra.Con cảm ơn Thầy đã dạy cho con cách đối trị với chúng là quán xét lỗi lầm,hoan hỷ với thiện hạnh người khác,sám hối và đặt biệt là trì chú Mani là sẽ loại dần được rác đó ra khỏi người.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng con luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trong quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.
  Om mani padme hum.
 22. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã độc xong bài dạy của Thầy rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được lời dạy của thầy là:  rác thải hữu hình ở thế gian cho dù ở đâu chúng ta cũng dễ dàng  nhìn thấy  và phân biệt được từng lọai rác thải, cho dù chúng có nhiều vô số đến đâu thì với phương tiện cơ giới bằng kỹ thuật  khoa học hiện đại cũng dễ dàng dọn dẹp, biến đổi chúng từ  một loại chất thải có hại thành một loại phân bón hữu cơ là chất hữu dụng trong nông nghiệp.

  Cũng vậy trong mỗi con người chúng ta  đều có những sự:  đố kỵ, hơn thua, tham lam, ít kỷ, tự cao, xem thường….Theo phật dạy đó là rác tâm thức, nó tàng ẩn trong suy nghĩ mà con người không  thể nhìn  thấy, phân biệt được thì làm sao có thể dọn dẹp hết cái rác nguy hại này và dần  dần nó phát triển thành một dạng virut ăn sâu vào tâm thức thì vô phương mà cứu chữa được.

  Theo Đạo Phật giáo nói chung và  Phật giáo Mật tông tây tạng nói riêng rác tâm thức của con người bao gồm:  Tham, sân, si, mạn, đố, tà kiến,  và chỉ ra  một cách dọn rác tâm thức hữu hiệu đó là phải tu tập mà người tu tập mới có thể quán xét, sám hối lỗi lầm,  nghiệp chướng và dọn sạch đi những thứ rác thải tâm thức nguy hại này  là phương pháp chuyển hoá tâm, chuển hoá ngủ độc tức là rác tâm thức trở thành trí tuệ nhà Phật  và  cách sám hối bằng Thần chú của Quán Thế Âm Bồ Tát dưới sự dạy bảo của Vị Thầy Thiện tri thức.

  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hùm.

 23. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết ( DỌN RÁC TÂM THỨC) rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết quý báu và lợi lạc này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con nhận biết được từng loại rác tâm thức, và Thầy đã chỉ cho chúng con biết cách để đối trị chúng, việc con lại là tự bản thân chúng con có chăm chỉ quét rác tâm thức của mình hàng ngày hay không, con xin nguyện làm người lao công, quét dọn rác cho bản thân hàng ngày, để kho chứa rác trong con dần dần được vơi dần và cũng đồng nghĩa với việc đó, tâm con sẽ dần được chuyển hoá.
  Con thưa Thầy từ bi cho con được sám hối vì kho rác trong tâm thức con còn chất chứa quá nhiều vì ngu muội, cố ý hay vô tình, con đã thu nạp chúng.
  Con cầu nguyện Thầy cô được mạnh khỏe, trường thọ, vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 24. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ khi đọc bài này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ đống rác tâm thức chúng con đã cất giữ hàng vạn kiếp nay và thật ơn phước khi chúng con được Thầy chỉ dạy cách dọn dẹp đơn giản chỉ bằng cách trì niện thần chú sáu âm. Còn việc dọn lâu hay mau đều là do chính bản thân chúng con có tinh tấn hay giãi đãi buông lung.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài ” dọn rách tâm thức”
  Con đã và đang nhận diện rác tâm thức trong con. Và tự mình cố gắng không lặp lại với rất nhiều vất vả.
  Qua bài viết của thầy, con được biết thêm một phương tiện dọn rác khác đơn giản và vi diệu hơn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sinh.
  Om mani padme hum

 26. Mật Tường Vi says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đọc bài viết này của Thầy rồi cứ tự tủm tỉm cười mãi. Bởi vì, con hoan hỷ quá thưa Thầy!
  Thưa Thầy,
  Sau khi con đọc lá thư 185 của Thầy hôm qua, con vẫn còn đang tự quán xét lỗi lầm của bản thân từ trước đến nay vì những thờ ơ của mình đối với thiện hạnh của chúng sinh. Con tiết kiệm những lời khen, tiết kiệm sự hoan hỷ thật lòng. Bởi có lẽ sâu trong tâm con là một “đống rác tâm thức”, là sự nghi kỵ, mặc cảm, tự cao, tham lam, sân hận,…Con rất giỏi trong việc “bới lông tìm vết” những lỗi lầm của người khác, song đối với mình dù nhìn rõ cũng rất hay viện cớ, bao biện, “lẩn trốn” chính mình. Con thích thú khi được người khác chia sẻ phiền não, thích đưa ra những lời khuyên vì điều đó thoả mãn “cái tôi” của mình, vì điều đó cũng chứng minh “mình còn sung sướng hơn nhiều người”… Con thấy mình thật “xấu xí”!!! Chính bởi những “rác tâm thức” như vậy! Con xin được sám hối và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm.
  Mô Phật!
  Khi con đang phân loại “rác tâm thức” trong con thì sáng nay con lại đọc được bài “Dọn rác tâm thức” của Thầy. Trong con chợt bật lên sự cảm thán: “Thật là vi diệu!”. Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Thầy vì bài pháp này. Thầy đã chỉ dạy rất rõ ràng từng bước để dọn rác tâm thức. Trước hết là “nhận diện” thông qua tự quán xét lỗi lầm của bản thân qua các hành vi thân, ngữ, tâm. Cách đối trị đối với rác tâm thức chính là “hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh” và “sám hối nghiệp chướng”. Đặc biệt, phương pháp siêu diệu để “dọn sạch tâm thức” trong giáo pháp Mật tông là “thần chú” giống như một người thợ chuyên nghiệp giúp đỡ chúng ta trong việc “xử lý” và “chuyển hoá” rác tâm thức thành trí huệ. Điều cần lưu ý rằng trong quá trình tự quán xét mình, chúng ta cần loại bỏ sự sợ hãi, lo lắng khi nhìn thấy “núi rác tâm thức”, chỉ khi nhìn nhận rõ ràng từng loại rác tâm thức chúng ta mới có dũng khí loại bỏ nó. Quan trọng hơn, sau khi đã dọn sạch rác tâm thức thì đừng quên công tác “dịch vụ chăm sóc khách hàng”, mà khách hàng ở đây chính là tâm thức chúng ta, không được để rác quay lại nữa.
  Thưa Thầy,
  Càng ngẫm nghĩ về bài viết này của Thầy, con càng thấu hiểu “Cuộc sống là Pháp, Pháp là cuộc sống”. Mắt con cận nặng, con chẳng thể nhìn rõ nhà mình có bao nhiêu bụi nhưng con lại thấy rõ, “rác tâm thức” nhà con chất hết đống này đến đống khác. Con tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường, từng xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường, từng biến những rác thải hữu cơ trong nông nghiệp thành phân bón hữu cơ hay khí gas qua hệ thống biogas, cũng từng xử lý khí thải công nghiệp đồng thời tạo ra sản phẩm thứ cấp là thạch cao qua hệ thống FGD trong các nhà máy nhiệt điện, cũng từng biến những rác thải công nghiệp khó phân huỷ như nilon, cao su để tái chế thành dầu nhiệt phân,… Con phân loại rất thành thục các loại chất thải trên thế gian và cũng khá chuyên nghiệp để xử lý chúng nhưng với “rác tâm thức” của bản thân mình con lại để tràn lan, sinh sôi nảy nở năm này qua năm khác, để đến hôm nay nhìn lại con thấy nhiều thật là nhiều, và đó cũng là minh chứng cho bao nhiêu phiền muộn, chán trường, mệt mỏi,… Nhưng thưa Thầy, qua hôm nay con sẽ không như thế nữa ạ, con đã dần cảm nhận được sự chuyển hoá tâm mình vì con đã biết cách “dọn rác tâm thức” của mình rồi. Con cảm tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ trường thọ vì lợi lạc chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum.

 27. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này cùng các comment của các đạo huynh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự truờng thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài DỌN RÁC TÂM THỨC”,rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy từ bi luận giải va sách tấn chúng con luôn dọn rác trông thân tâm, Thầy tư bi đã trao truyền phương tiện thiện xảo dọn rác cho chúng con! Qua việc đọc chanhtuduy.com và comment, con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện sức khỏe trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 29. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum

 30. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con nhận thấy trong con vẫn còn ngổng ngang rác trong tâm thức. Con sẽ cố gắng “dọn dẹp” thật sạch rác trên con đường giác ngộ tối thượng ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Om mani padme hum.

 31. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tanh.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con về rác tâm thức và phương pháp để dọn rác tâm thức ấy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 33. kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!!!

 34. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra cho chúng con nhận biết về “rác tâm thức”, vốn dĩ khó nhận biết. Thông thường con người cố gắng làm cho hình thức bên ngoài thật hào nhoáng và cho rằng mình sạch sẽ, tinh tươm. Song không hề để ý đến việc bản thân ngày càng tích tụ nhiều đống rác tâm thức là tâm tham sân si mạn đố, lâu dần chìm xuống đáy tâm thức và trở thành bùn, không phân định được đâu là bùn đâu là rác. Bởi vậy, hình thức bên ngoài không quyết định nội dung bên trong. Con cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con cách phòng chống và đối trị với rác tâm thức, không mặc cảm khi nhận ra rác tâm thức trong “căn nhà” của mình đầy rẫy; cũng như cảnh báo cho chúng con về trường hợp đã dọn rác rồi không đưa vào lại ngõ hầu tránh tình trạng lợi bất cập hại.

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm trong các hành vi thân ngữ tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Dọn rác tâm thức” rồi ạ. Qua bài viết này con hiểu rằng trong mỗi người đều tồn tại rất nhiều rác tâm thức, từ những biểu trạng dễ thấy như tham lam, giận dữ… Đến những hình thức vi tế hơn ẩn tàng sâu trong tâm thức như kiêu mạn, mặc cảm… Thứ rác này cũng như những mầm mống ban đầu của bệnh ung thư, nếu được nhận diện và chữa trị sớm sẽ có thể khỏi bệnh và khoẻ mạnh trở lại, ngược lại nếu không được kịp thời phát hiện và loại bỏ, mầm mống ấy sẽ ngày càng lớn dần và phát tác ở những giai đoạn cuối, lúc ấy dù có tìm đủ mọi cách, cũng khó cứu chữa. Con cũng hiểu rằng, con người với bản chất đố kỵ, thường dễ nhìn thấy lỗi lầm người khác và khó thừa nhận lỗi lầm của mình, đó là một thử thách mà mỗi người phải cố gắng vượt qua mới mong có thể từng bước dọn sạch tâm thức ô nhiễm của mình. Thật may khi chúng con luôn được vị Thầy để tâm chỉ dạy, đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn, giúp chúng con nhận ra đâu là rác cần phải dọn sạch và ban cho chúng con phương tiện để dọn sạch nó. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn giữ chánh niệm, tuân lời vị Thầy, biết quán xét lỗi lầm và sửa chữa để không mang danh hành giả mà không có thực hành.

  Con cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn giữ được sự quyết tâm mạnh mẽ, kiên trì trong việc dọn sạch bãi rác tâm thức và tinh tấn trong thực hành Pháp để tiến tu trên đạo trình giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

   

 36. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Dọn rác tâm thức” của Thầy và cảm thấy rất hoan hỷ vì nghĩ lại thời gian trước khi được may mắn làm học trò của Thầy, thỉnh thoảng trong lòng con cũng cảm thấy rất phiền não khi thấy tâm mình đầy những tính xấu: tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến nhưng hoàn toàn bất lực vì không có phương pháp đối trị. Từ khi được làm học trò của Thầy, với những lời giáo huấn và phương pháp tu tập được Thầy dạy, con thấy việc dọn rác tâm thức ngày càng dễ dàng hơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy dùng nhiều hình ảnh để giúp chúng con hiểu thế nào là rác tâm thức. Con xin Thầy cho được sám hối vì thời gian qua đã để quá nhiều rác trong tâm thức của mình, đã có những hành vi thân ngữ tâm sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, đã để cho những xúc tình tiêu cực chi phối bản thân gây ra những đau khổ cho mình và chúng sanh xung quanh. Con xin Thầy cho con được sám hối tịnh hoá lỗi lầm, xin Thầy hãy từ bi để tâm tới con để con không đi lệch đường, không rời xa vòng tay của Thầy và huynh đệ kim cang.

  Con vô cùng biết ơn khi có Thầy để tâm, có huynh để kim cang chỉ ra những lỗi lầm để con nhìn thấy được rác trong tâm thức mình mà kịp thời dọn dẹp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thiêu rụi mọi cảm xúc phiền não.

  Om mani padme hum.

 38. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 39. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ cho chúng con nhận diện được những loại rác tâm thức (những xúc tình tiêu cực như tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến, đây cũng chính là nguyên nhân của những nỗi đau khổ trên thế gian) và phương pháp để triệt tiêu chúng đó là sám hối bằng thần chú.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho chúng con luôn tinh tấn dọn dẹp rác, đồng thời tỉnh thức và chánh niệm để không nhận thêm rác nữa.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con đã hiểu thế nào là “rác tâm thức”. Để dọn “rác tâm thức” cũng như hạn chế nó, phương pháp tốt nhất là sám hối bằng thần chú, quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình một cách nghiêm khắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và xem lại bản thân mình thấy còn nhiều rác tâm thức quá, mà bấy lâu nay con chưa nhận ra. Cứ để lâu như vậy chắc sẽ hoá thành bùn đen, phủ kín viên ngọc của mình. Thật may mắn cho con đọc được bài viết này, để giờ đây con đã nhận biết rác tâm thức, biết được cách phòng chống và đối trị. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ trường thọ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 42. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những những rác tâm thức những loại rác ẩn tàng vi tế    để chúng con nhận điện sự tồn tại nguy hại của nó và những cách thức để dọn dẹp rác mỗi ngày. Thay vì loại bỏ hay trốn tránh từ đống rác lớn mà chuyển sang đống rác nhỏ thì sẽ dùng phương thức chuyển hoá tâm tựa như  “rác ở vùng nông thôn sẽ trở thành phân bón của thành phố”   thông qua công nghệ chế biến hiện đại, qua đó những  rác tâm thức là tham, sân, si, mạn, nghi  qua bộ máy quán chiếu Mật giáo sẽ trở thành trí huệ nhà Phật.

  Thật ơn phước khi giáo pháp Mật Tông mà chúng con đang được tu học dưới sự dẫn dắt của vị Thầy Mật Giáo  có phương pháp siêu diệu là sám hối bằng thần chú là cách thức dọn rác tâm thức một cách vô cùng dễ dàng và hiệu quả mặc dù rác đó đã tồn tại từ vô thủy kiếp.

  Con xin cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang sẽ luôn siêng năng dọn rác để được lợi cho  mình và  lợi cho người.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Kính Bạch Thầy !

  Sau khi được đọc xong bài pháp của Thầy, con đã nhận ra bấy lâu nay con bị vùi lấp trong chính đống rác tâm thức do chính con tạo nên vì sự ngu muội của mình mà vẫn không thoát ra được.

  Con xin cảm tạ ân Thầy đã chỉ dạy cho chúng Con  phương pháp dọn ” rác tâm thức ”   Là thứ rác mà  dù có đem đi tái chế vẫn không thể nào sử dụng được.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 45. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

 46. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài: “ DỌN RÁC TÂM THỨC”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng con cách nhận diện “rác tâm thức” đó là: “ Những xúc tình tiêu cực! Những loại rác dễ thấy như tham lam, giận dữ, thù hận…Những loại rác khó thấy như kiêu mạn, nghi ngờ, tự cao, mặc cảm…Nói cách khác đó là những phiền não của tâm tư đại loại như tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến.” Nguy hại hơn nữa là chúng con lại không thể nhận diện được loại rác này nên vẫn thường tự nguyện làm chỗ chứa rác, ban đầu ở bên ngoài, bên trên, sau đó chìm sâu vào tàng thức. Vị Thầy từ bi còn chỉ ra cho chúng con cách đối trị với rác tâm thức bằng cách “ hoan hỷ với thiện hạnh của chúng sanh” và “ sám hối nghiệp chướng”.

  Khi được biêt đến chanhtuduy.com, được trở thành học trò của vị Thầy, con thấy mình thật quá đỗi may mắn và hạnh phúc, nhờ vị Thầy từ bi mà con nhận biết được những rác tâm thức, và được Thầy ban cho phương pháp để dọn dẹp chúng. Vậy mà có những lúc con thiếu tỉnh thức  nên thay vì dọn rác đi con lại tiếp tục nhận thêm rác vào. Vị Thầy từ bi đã luôn đánh thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của học trò để chúng con có cơ hội được  quán xét bản thân và loại trừ lỗi lầm của mình.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho con vũ khí tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để phòng hộ tâm mình để luôn quán xét bản thân phòng tránh sự xâm nhập của rác tâm thức.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 47. Đào Quang Trung says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài Dọn Rác Tâm Thức rồi ạ, con cảm tạ ơn đức của Thầy đã chỉ cho con phương tiện thiện xảo là thần chú Mani để con có thể dọn rác tâm thức của mình.

  Con cầu nguyện Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini gia hộ cho con có được sự tỉnh thức và tinh tấn trong tu tập để con có thể dọn sạch rác trong tâm thức và luôn giữ các hành vi thân, ngữ, tâm đi đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy,đã chỉ cho con nhận biết và cách dọn dẹp đống rác tâm thức. Không biết đến bao giờ mới sạch ,nhưng con rất hoan hỷ và dọn dẹp hàng ngày. Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức và giác ngộ.

  Om mani Padme hum.

 49. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài viết con đã hiểu thế nào là rác tâm thức. Và con cần phải làm gì để dọn rác trong tâm mình. Người tu tập thì dọn rác trong tâm thức thật sự là rất cần thiết. Con cũng cần có những hành vi thân , ngữ, tâm đúng với quỹ đạo chánh Pháp.

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

 50. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài mà con như thấy hình ảnh mình trong đó, cảm giác như bản thân con đang ngập trong vũng bùn rác tâm thức, thứ luôn khiến con nhiều khi thấy mình ngổn ngang nhiều muộn phiền, nhiều tham lam, giận dữ, mặc cảm, nghi ngờ…

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con qua bài viết này rằng: quán xét lỗi lầm của mình là một cách dọn rác tâm thức mà đạo Phật chỉ dẫn. Con biết trong bản thân con có rất nhiều rác như thế này. Nhưng để tìm ra kỹ càng nó thuộc loại rác tâm thức nào, chỉ tên nó nhiều khi còn quá mơ hồ và thậm chí quá nhiều rác mà bản thân con chưa nhận ra được nó là rác nếu như không có người chỉ cho. Quả là đáng sợ khi bản thân mỗi người trở thành một bãi rác vô tư và vô thức. Con thực sự nhận thức được “Nếu không chịu tự phán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy, phải luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Rõ ràng, việc dọn rác trước hết là cho bản thân mình. Nếu chưa tự giúp được mình thì khó lòng dọn được rác xung quanh mình và cho người khác nữa. Thậm chí việc tự dọn rác cho bản thân mình cũng là góp phần tốt rồi. Mỗi người tự biết rác và dọn rác cho mình thì càng nhiều người làm được việc đó, cuộc sống càng tốt đẹp. Và trân quý biết bao khi có người chỉ ra lỗi lầm của mình vì họ chính là người giúp ta dọn rác. Con cảm tạ Thầy đã luôn để tâm và chỉ dạy con. Con xin hoan hỷ được Thầy tiếp tục chỉ dạy cho con ạ.

  Con thực sự được khai thị khi được đọc đến cách thức dọn rác tâm thức rất cụ thể của Mật tông Phật giáo là chuyển hóa tâm, biến rác tâm thức thành trí huệ và phương pháp siêu diệu là sám hối bằng thần chú với sự hiệu nghiệm dựa trên 4 nhân tốt. Để giảm bớt rác tâm thức, không nên đem thêm rác vào người nữa. Để triệt tiêu rác tâm thức vững chắc thì cần phải có 4 lực: lực của đối tượng (người chứng giám việc làm của mình), sự ý thức thống hối về lỗi phạm, lực ý chí không để tái phạm, và lực áp dụng đối trị (nhấn mạnh phương pháp trì niệm thần chú).

  Con xin cảm tạ Thầy đã cho con có cơ hội được đọc bài viết và thêm nhiều lợi lạc từ bài giảng của Thầy.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng dạy cho chúng con thế nào là rác tâm thức và cách đối trị : Dọn Rác Tâm Thức
  Đối với thế gian khi nghe nói đến rác thì nghĩ ngay đó là những thứ bỏ đi, không sử dụng được, thậm chí nó rất bẩn thỉu, hôi thối và chúng sẽ khó phân hủy hay mất đi. Nếu như con người không xử lý kịp thời thì ngày qua ngày rác sẽ nhiều dần như quả núi và gây dơ bẩn hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thế nhưng với nền công nghiệp hiện đại có hệ thống, phân loại và xử lý rác. Tùy theo từng loại rác với nền công nghệ cao có thể tái sử dụng chế tạo rác thành những sản phẩm hữu ích như phân hữu cơ, điện năng, khí đốt, nhiên liệu cho động cơ v.v..
  Còn đối với tâm thức con người cũng chất chứa vô số rác đó là rác tâm thức bao gồm tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến v.v.. Đối với đời sống thế sự, mỗi ngày chúng con phải nạp, chất chứa biết bao nhiêu là rác tâm thức gồm những phiền muộn, những tham lam do cám dỗ của cuộc sống, những sân hận giận dữ của môi trường tác động, những kêu mạn, những đố kị do tập tính cũ của loài người, những sợ hãy do vô minh tà kiến giam cầm, nếu như không kịp thời nhận ra sẽ chất chứa những thứ rác đó thành thói quen, giống như hằng ngày xách cá ra chợ bán lâu ngày quen dần mùi cá không còn cảm thấy khó chịu với mùi tanh của cá. Những thứ rác tâm thức này hay còn gọi những xúc tình tiêu cực sẽ chiu cảm những nghiệp bất thiện là nhân đọa cõi thấp.
  Như vậy, chúng con muốn dọn rác tâm thức, và không xả rác hay tiếp nhận rác vào tâm thì tất nhiên phải biết đâu là rác. Đôi khi do vô minh và mất tỉnh thức, chúng con không nhận ra đâu là rác dần dần tiếp nhận chúng như một vị khách quen thuộc, nhận kẻ thù làm người thân. Cũng may mắn cho chúng con còn có được vị Thầy để tâm, Thầy chỉ rõ, chỉ thẳng vào tâm thức của chúng con, những thứ rác mới, rác thô dễ nhận biết và rác cũ , rác vi tế khó nhận biết. Và vị Thầy đã dùng “công nghệ cao” : chánh kiến, chánh tư duy giúp chúng con nhận biết đâu là rác, dùng công cụ thiết bị cao “lục diệu pháp môn” để chúng con xử lý những thứ rác tâm thức thành năng lượng tâm linh. Sau những lần được Thầy chỉ rõ chỉ thẳng vào những thứ rác đó giúp chúng con nhận ra và chuyển hóa ngũ độc (rác tâm thức) thành nguyên liệu hữu ích (ngũ trí Như Lai). Chuyển hóa những phiền não luân hồi thành phiền não bồ đề,chuyển hóa sân hận thế gian thành nộ khí, nộ pháp cho bọn tà sư, tà quyền, tà kiến, chuyển hóa tham ngũ dục thành sự hân thưởng trong quỹ đạo chánh pháp v.v..
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ lỗi cho chúng con và giúp chúng con dọn rác tâm thức của mình ngày càng sạch hơn.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!
 52. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài ” dọn rác tâm thức”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu, con thực hành lời dạy của Thầy dọn rác tâm thức cho bản thân ngày một tinh tấn hơn .

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô tất cả vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con xin tạ ơn Thầy khi được đọc bài viết này ạ.

  Qua bài viết con hiểu rằng vì là thân người phàm tục nên không ai có thể tránh được, chỉ là đống rác đó lớn, nhỏ khác nhau ở mỗi người và mang đến những phiền não cho chúng ta.

  Sự vô mình đã làm cho con người tự nguyện tiếp nhận và lưu giữ rác tâm thức và không thể vơi đi nếu không được dọn dẹp. Nhưng nhận diện được rác tâm thức đã là khó nói gì đến dọn dẹp được. Giống như người bệnh cần được khám chuẩn đoán bệnh, được đưa phác đồ điều trị và cần được học phương pháp phòng tránh bệnh thì mới có thể giữ được thể xác khoẻ mạnh.

  Bài viết của Thầy đã cho con Thấy được bản chất gây rác tâm thức, cách dọn dẹp và phương pháp để hạn chế rác tâm thức. Con thấy thật may mắn khi được đọc chanhtuduy.com để có thể nhận diện và dọn dẹp rác tâm thức do vô minh trong cuộc sống mà mình gom vào mỗi phút, mỗi giây. Mỗi khi đọc bài và comment con như thấy đã hạn chế được gom và dọn dẹp được một một phần rác trong bản thân con.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô và trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Đúng như trò viết!

   • Mật Nguyên Bích says:

    Kính bạch Thầy, 

    Con tạ ơn Thầy đã từ sách tấn ạ. 

    Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy, Cô và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. 

    Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 55. Thuan Dinh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này và hiểu rác tâm thức là thế nào.

  Con xin đa tạ cảm ơn Thầy đã chỉ cho con cách dọn rác tâm thức như thế nào.

  Kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ

  Om Mani Padme Hum

 56. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 57. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy ạ.

  Con nhớ khi con mới bước vào cổng Mật gia, Thầy đã dạy con: “con tinh tấn hành pháp thì sẽ được thong dong; giống như có căn nhà lớn chứa nhiều rác, khi dọn xong sẽ rộng rãi”. Khi đó, con chưa hiểu hết lời Thầy dạy; nhưng khi theo chân Thầy, noi gương Thầy quyết tâm bước trên con đường tầm cầu giác ngộ, dần dần con hiểu được lời dạy của Thầy khi xưa.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con nhận biết được rác tâm thức bằng những bài viết dễ hiểu, sinh động mang đậm chất “pháp là cuộc sống” và đặc biệt, quý báu hơn nữa là những chỉ trích kim cương của Thầy, những giáo huấn xuất sắc chỉ thẳng lỗi lầm, chỉ thẳng vào rác tâm thức còn tiềm ẩn trong con, giúp con trực diện và xoay chuyển, giúp con biết quán xét lỗi lầm và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình.

  Ngoài ra, lục diệu pháp môn mà Thầy đã lộ xuất cho con cơ hội ngày ngày được thực hành để dọn rác tâm thức, là công nghệ tâm linh vi diệu để chuyển hóa rác tâm thức từ ngũ dục thành ngũ trí, giúp con được thong dong trên đạo lộ giải thoát. Con hiểu rằng nếu không có vai trò kim cang sư của vị Thầy, không có sự để tâm của Thầy thì con có tinh tấn hành trì thì rác tâm thức sẽ không bao giờ được dọn sạch, thậm chí còn tích thêm một lớp rác khác vì không thực hành tốt tu pháp nền tảng giác ngộ, sùng kính Đạo sư bởi lẽ con nhiều khi vô minh tự tin vào tâm ý mình mà phạm Mật giáo giới số 1.

  Đó cũng là lý do vì sao Thầy luôn sát sao để tâm đến mỗi bước đi của chúng con trên hành trình giác ngộ, Thầy luôn từ bi cảnh tỉnh, nộ pháp để giúp chúng con không bị quỷ tính dẫn dắt vào ma đạo. Bởi vì, khi đã bị rác tà kiến nhiễm sâu vào tâm thức thì thân căn huệ mạng không chỉ bị ảnh hưởng ở kiếp này mà còn nhiều kiếp nữa. Con thật may mắn và ơn phước khi được là đệ tử của Thầy, được Thầy chỉ bảo, dạy dỗ từng li từng tí, được Thầy từ bi ban cho công nghệ tâm linh để chuyển dục thành trí một cách dễ dàng phù hợp tính thời đại, dân tộc, quốc độ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết sâu sắc, lợi lạc và luôn kiên nhẫn chỉ dạy chúng con để chúng con có được đời đạo viên thành.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc  của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Dọn rác Tâm thức”

  Qua bài viết, con hiểu được rằng những nỗi khổ đau trên thế gian đều là do loại rác “tâm thức” chất chứa bên trong con người quá nhiều mà chính bản thân ta khó nhận ra được. Đối với những loại rác dễ thấy như tham lam, nổi giận, thù hận biểu lộ qua các hành động bên ngoài thì con người ta nếu như không tu tập thường “đổ lỗi” cho ngoại cảnh nhưng không hề biết rằng chính lúc đó là ta đang mang thêm rác vào trong tâm thức của mình. Còn đối với những loại rác khó thấy, biểu lộ một cách vi tế như kiêu mạn, nghi ngờ cứ âm thầm chất chứa hàng ngày mà ta không nhận ra thì quả thực là nguy hiểm biết dường nào. May mắn thay, qua bài viết con hiểu được rằng ta có thể dọn rác tâm qua phương pháp sám hối bằng thần chú bởi thần chú có công năng tiêu trừ nghiệp chướng. Tuy nhiên, để phương pháp sám hối bằng thần chú có được kết quả tốt nhất thì cần phải có một người thợ chuyên nghiệp, người hướng dẫn đáng tin cậy chính là vị Thầy dạy đạo chân chánh. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy trong bài về 4 lực cần thiết để phòng hộ, không đem thêm rác vào trong tâm thức của mình: Thứ nhất là lực của đối tượng, ý chỉ Quán Âm Tứ Thủ chứng giám cho việc sám hối của mình. Lực thứ nhì là ý thức của người sám hối, tự nhân thức về lỗi lầm của mình. Lực thứ ba là ý chí, kiên quyết không tái phạm của người thực hiện. Thứ tư là phương pháp đối trị chính là phương pháp trì niệm thần chú mà vị Thầy chỉ dạy sao cho phù hợp với căn cơ của người học trò.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 59. Linh dược says:
  Con đã đọc bài này. Con cảm ơn Thầy. Cầu mong Thầy mạnh khỏe để lợi lạc chúng sinh.
 60. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết, con liên tưởng những phiền muộn khổ đau trong lòng mỗi người như những vùng đất lồi lõm, và niềm vui hạnh phúc là vùng đất bằng phẳng nở nhiều hoa trái.

  Vùng đất lồi lên là những điều không vui, đen đủi do bên ngoài mang lại làm ta buồn khổ. Vùng đất lõm xuống là mong muốn nỗ lực mà không đạt được như ý cũng làm ta buồn khổ. Mọi buồn khổ là do rác trong tâm thức ta mang lại.

  Vậy mỗi người muốn tránh buồn khổ, có niềm vui hạnh phúc nhiều hơn cần dọn rác trong tâm thức.

  Trước tiên cần nhận dạng ra rác. Ta cần tự xét lại mình, vui mừng cảm kích khi ai đó chỉ ra lỗi sai thiếu sót cho mình.

  Tiếp đến là dọn rác. Nếu rác là do sai lầm của mình thì sửa chữa khắc phục. Nếu rác là do bên ngoài mang đến thì tha thứ. Những gì không thay đổi khắc phục được thì chấp nhận.

  Mỗi người cũng nên có cân thần chú của riêng mình. Con có thể sẽ từ từ lắc đầu 3 cái và đọc câu thần chú :” hãy để lòng mình bình an nhé”.

  Cuối cùng là ngăn rác quoay trở lại. Những sai lầm đã có không mắc lại. Mong ước và hi vọng những điều ngần gũi. Bình an đón nhận cuộc sống.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 61. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 62. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi a.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 63. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Từ việc dọn rác trong thế gian Thầy đã liên hệ qua đạo pháp và khai thị cho chúng con bài pháp lợi lạc về những tiềm ẩn vi tế, làm ô nhiễm ngôi nhà huệ mạng của chúng sanh, đó là rác tâm thức.

  Không thể phủ nhận hằng ngày chúng sanh phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm bởi rác ở cả dạng thô (đồ thải, bụi bẩn) và dạng vi tế (những xúc tình tiêu cực như: tham, sân, si, mạn, nghi, đố kỵ v.v…). Nếu rác ở dạng thô chúng ta có thể quét dọn, đo lường mức độ “oanh tạc” của chúng định kỳ thì trái lại, dạng vi tế là rác tâm thức chỉ có thể dùng lăng kính Phật pháp để chiếu soi, suy lường. Đồng thời, để đối trị với loại rác vi tế này chỉ còn cách là dùng chúng làm chất liệu để chuyển hóa sang chất liệu mới là trí tuệ Phật gia, thông qua việc thực hành “hồi quang tự kỷ” liên tục tức quán xét lỗi lầm của mình. Chưa hết, mật giáo có phương tiện diệu dụng là sám hối bằng thần chú bởi công năng của thần chú là tiêu trừ nghiệp chướng, là cách thức dọn rác tâm thức vô cùng hiệu quả.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã viết bài, luận giải cho chúng con về rác tâm thức và cách dọn rác tâm thức.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn Dakini gia hộ cho huynh đệ chúng con luôn tinh tấn dọn sạch rác tâm thức, và giữ được tỉnh thức, chánh niệm để tránh nhập rác vào nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 66. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị chi chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tưụ hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 67. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy

  Qua bài viết, con đã hiểu được rằng, nhiều khi bản thân chúng con dù vô tình, hay trực tiếp nhận phải rác tâm thức, chính những điều này đã gây ra những phiền não không đáng có mà không biết cách nào để đối trị. Nay được vị Thầy chỉ dạy cách dọn dẹp rác tâm thức bằng thần chú sáu âm ” OM MANI PADME HÙM” và để cho hiệu quả vững chắc thì phải cần 4 lực

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài Pháp lợi lạc

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 68. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị về rác tâm thức và cách thức đối trị. Con sẽ cố gắng áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Phạm Thị Nam says:
  Con Kính bạch Thầy!

  Qua bài viết của Thầy con nhận thấy tâm thức của mình quá nhiều rác. Con xin cảm tạ Thầy đã chỉ ra cách thức dọn rác cho chúng sanh và con sẽ cố gắng bắt đầu dọn rác của chính mình bắt đầu từ những cọng rác nhỏ nhất.

  Con xin cám ơn Thầy!

 70. Hoàng Thị Bích Nguyệt( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ , vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum .

 71. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết “Dọn rác tâm thức”rồi thưa Thầy .

  Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của Thầy vì bài pháp này . Thầy đã chỉ dạy rất rõ ràng từng bước để dọn rác tâm thức trước hết là nhận diện thông qua tự quán xét lỗi lầm của bản thân quá các hành vi “Thân , ngữ , tâm “cách đối trị đối với rác tâm thức chính là hoan hỉ với thiện hạnh của chúng sanh và sám hối niệm trì câu thần chú để tiêu trừ nghiệp chướng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh sớm được giác ngộ và giải thoát .

  Om Mani padme hum!.

 72. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài ạ. Bài viết thật hay và ý nghĩa! Đọc bài của Thầy con không còn khó chịu với người la mắng và nói xấu mình. Vì họ đang chỉ ra rác tâm thức của mình. Cần biết ơn họ. Nếu nghĩ như thế bản thân con đã thấy mình nhẹ lòng hơn. Thưa Thầy với những người cố tình bày đặt dựng chuyện nói xấu mình thì mình cần bày tỏ thái độ thế nào ạ? Làm thế nào để vẫn thoải mái khi phải làm việc và đối mặt với họ mỗi ngày? Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani pedme Hum

   

 73. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ!. Qua bài viết, vị Thầy đã sử dụng những hình ảnh sinh động, từ việc dọn rác ở thế gian rồi liên hệ qua đạo pháp và giáo huấn cho chúng con bài pháp lợi lạc. Thầy chỉ ra rác tâm thức “đó là phiền não của tâm tư, đại loại như tham, thân, sy, mạn, nghi, tà kiến”, vì sự vô minh đã làm cho con người tự tiếp nhận, lưu giữ rác tâm thức càng ngày càng chất chứa nhiều lên tạo lên sự nguy hiểm cho con người nếu ta không dọn!. Mặt khác, nhận diện rác tâm thức khó thấy biểu lộ một cách vi tế như kiêu mạn, nghi ngờ, tự cao, mặc cảm… Tuy nhiên, vị Thầy đã chỉ ra cách dọn rác tâm thức là ” quán xét lỗi lầm của mình’, hay là phương pháp “sám hối bằng thần chú, bởi thần chú có công năng tiêu trừ nghiệp chướng”. Để đạt được kết quả đó cần phải có ” một người thợ chuyên nghiệp, người hướng dẫn đó chính là vị Thầy dạy đạo chân chánh”. Vị Thầy chỉ dạy: phải có bốn lực cần thiết để phòng hộ: (1) là lực của đối tượng, ý chỉ Quán Âm Tứ Phủ chứng giám cho việc sám hối của mình, (2) là ý thức của người sám hối, tự nhận thức về lỗi lầm của mình, (3) là ý chí kiên quyết không tái phạm của người thực hiện, (4) là phương pháp đối trị chính là phương pháp trì niệm thần chú. “Đặc biệt nhất là Quán Thế Âm Bồ Tát, Bổn tôn đang được hành trì quán tưởng tại Mật Gia Song Nguyễn tuyên thuyêt trong Đại nguyện của mình: Hãy trì tụng Lục Tự Đại Minh thần chú, chỉ một điều đó là đủ”!.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 74. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cám ơn Thầy. Om mani padme hum.
 75. Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã có bài viết giúp con nhận ra được mình đã tích tập được quá nhiều rác tâm thức từ vô thủy kiếp đến bây giờ giờ, và giúp chúng con có thể tìm được phương pháp để dọn ” đống rác “ấy bằng sự chuyển hóa tâm, biết tự quán xét lỗi lầm của bản thân, biết hoan hỷ với thiện hạnh của người khác ,ở Tịnh tú Mật Gia Song Nguyễn Thầy đã phát kiến ra lục diệu pháp môn chúng con thực hành theo đó để có thể tích tập công đức tiêu trừ nghiệp chướng

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

   

 76. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 77. Hiện Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Khi đọc bài giúp con soi gương lại chính mình, thức tỉnh và don rác tâm thức từ từ.

  Cầu nguyện Thầy luôn mạnh khoẻ!

  Om mani padme hum!

 78. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Dọn rác tâm thức” của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luận giải chi tiết cho con về “rác tâm thức” và cho chúng con bài học quý báu về “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Vị Thầy đã khai thị cho con về cách nhận diện chúng: “Những xúc tình tiêu cực”. Những loại “rác tâm thức” dễ thấy như tham lam, giận dữ, thù hận…, loại khó thấy, vi tế như kiêu mạn, nghi ngờ, tự cao, mặc cảm… và một điều khác hôm nay con cũng nhận ra đó là “tin theo tâm ý mình” từ đó đã phạm lỗi “bất kính vị Thầy”. Những loại rác tâm thức này thường khó nhận diện, bản thân con dễ bị “thỏa hiệp” bởi ngũ dục, bát phong và tự biến mình thành nơi chứa rác từ ngoài vào trong và chìm sâu trong tàng thức. Con cảm ơn Thầy đã chỉ ra cho con phương pháp đối trị với “rác thâm thức” chính là “hoan hỷ với thiện hạnh của người khác” và sám hối nghiệp chướng”, đồng thời cần chánh niệm, tỉnh giác và chú tâm quán xét các hành vi thân – ngữ – tâm của mình theo quỹ đạo Chánh pháp. Và đặc biệt là phương pháp diệu dụng đó là niệm Thần chú Lục tự Đại minh của Đức Quán Âm Tứ Thủ.

  Con cảm niệm sâu sắc tấm lòng, sự từ bi của Bậc Đạo sư Mật giáo, người luôn “ẩn mình chẳng tự hào” và nhận mình là “người quét lá trong sân chùa Chánh pháp”, đã luôn lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà không dừng nghỉ ban phương tiện thiện xảo, đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn. Con cảm ơn  về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện sẽ có nhiều chúng chúng sanh hữu tình có duyên lành tiếp cận chánh pháp, hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính để có thể thực hành theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, chặt đứt vô minh, tà kiến, và loại trừ được rác tâm thức để có được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 79. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc. Con xin cảm ơn Thầy. Kính chúc Thầy luôn trường thọ.

 80. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài viết của Thầy. Con nhận thấy rác trong tâm thức con rất nhiều. Con rất mong có cơ duyên để dọn được đống rác ấy. Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sinh. Cầu cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 81. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy, bài viết rất hay. Con xin cảm ơn Thầy.

 82. Nguyễn thị ánh tuyết says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết con ở hồng kỳ sóc sơn hà nội

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 83. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy!

  Đọc bài viết của thầy con hoan hỉ vô cùng, Thầy không những chỉ ra được đâu là rác trong tâm thức mỗi người, đâu là cách dọn rác trong tâm thức. Thần chú có oai lực to lớn trong dọn rác tâm thức . Mỗi con người trong cuộc  sống hàng ngày cần biết cách hạn chế dung nạp rác tâm thức và cần nhận biết rác trong tâm thức của mình

  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status