Nov 25, 2012

Posted by in BÀI MỞ | 176 Comments

GIÀU NGHÈO

GIÀU NGHÈO

“Giàu nhờ bạn, sang vì vợ”. Có câu như vậy trong nhân gian. Thế nhưng giàu nghèo vẫn là vấn đề “tế nhị” về phương diện tâm lý, hoặc của truyền thống văn hóa của dân tộc khác nhau. Theo định nghĩa của tự điển , giàu là khái niệm chỉ về sự sung túc vật chất, tiện nghi đời sống. Ngược lại là nghèo. Thước đo chuẩn mực của người giàu là tiền của. Ở châu Âu, có tờ tạp chí Forbes mỗi năm liệt kê những tỷ phú thế giới. Tên tuổi đứng đầu hiện nay là Bill Gates, người Mỹ, gia tài khoảng hơn 50 tỷ đô la.

Thông thường những người giàu có chân chính đều trải qua quá trình tự thân phấn đấu đáng khâm phục. Bill Gates đã bươn chãi sáng tạo từ thuở sinh viên. Ông Honda nước Nhật làm việc quần quật, mỗi ngày ngũ chừng 4 tiếng đồng hồ. Ông Kentucky, người chế biến món ăn gà rán nổi tiếng thế giới, phải chịu đựng 1.000 lần mời khách ăn thử trước khi thành công kỷ nghệ thực phẩm chế biến lừng danh như thực khách thưởng thức hiện nay. Không nói đâu xa, bà chủ hiệu bánh mì Như Lan nổi tiếng nhất nhì TP HCM có 3 cơ sở đồ sộ trên đường Hàm Nghi. Đến nay tuổi gần thất thập mà vẫn giữ theo thói quen cũ khi bắt đầu khởi nghiệp: thức dậy làm việc từ lúc 4 giờ sáng.
Tuy vậy, nếu nhìn sâu và toàn diện hơn cũng có thể thấy hoặc biết rằng rất nhiều người chịu khó hết sức, tài năng nổi trội nhưng cuộc đời họ vẫn chỉ được cầm chừng ngày hai bửa cơm. Có kẻ phải sống trong nhà ổ chuột. Vậy thì năng lực làm việc chưa phải là đáp án chính xác cho sự làm giàu dễ dàng! Có người bảo là “Hắn ta có thời!”, “Chị ấy được nhiều may mắn”, “Giàu nghèo do số !”… Đây cũng chưa phải là lời giải thuyết phục. Từ xưa đã có nhiều triết gia khám phá những quy luật muôn đời trong cuộc sống, nhưng họ cũng đành bó tay trước 4 cặp phạm trù là sống – chết; duyên – nợ; may – rủi; giàu – nghèo. Nói như thế để biết rằng giàu và nghèo là chuyện khó tiên lượng.
Đứng trên lăng kính Phật giáo phạm trù giàu- nghèo được lý giải một cách khoa học trên nguyên lý nhân-quả. Kinh “Nhân quả cứu khổ”, “Phạm võng Bồ tát giới” và nhiều kinh khác luôn khẳng định rằng kiếp trước bố thí nhiều, kiếp sau giàu có sung túc hoặc ngược lại. Từ đây có thể hiểu hiện nay ta nghèo vì kiếp trước không bố thí hoặc ngược lại. Tuy nhiên, trong nhà Phật cũng minh định rõ ràng khái niệm giàu có trên phương diện tục đế và chân đế (thế gian và xuất thế gian) ngõ hầu ai cũng có thể tự mình làm giàu, dù họ là thành phần giai cấp nào.
Trước mắt thế gian ai có nhà lầu, xe hơi, tài sản nhiều được xem là người giàu có. Ngược lại là kẻ nghèo. Trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá. Trước hết Phật dạy: “Vô bệnh đệ nhất lợi. Tri túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc.” (Không bệnh lợi nhất. Biết đủ giàu nhất. Sân hận hại nhất. Niết bàn vui nhất). Như vậy, một người dù ít tiền của nhưng luôn biết đủ, bằng lòng với hiện tại của mình, tất nhiên họ là giàu nhất. Ngược lại, một tỷ phú Mỹ nhưng lúc nào cũng cảm thấy chưa thỏa mãn với số tiền kiếm được, luôn tự thấy chưa đủ, tất nhiên họ bị xem là nghèo. Như vậy, Phật đã bày ra phương sách làm giàu khá dễ dàng. Ai cũng có thể giàu nếu có suy nghĩ trên dù là một kẻ ăn mày ở chợ. Ngày xưa, Nhan Hồi ăn cơm hẩm, mặc áo thô, ngồi ven đường hát nghêu ngao mà Khổng Tử khen là người giàu có vì hiểu được lý đạo. Hiện nay, sống trong hoàn cảnh khó khăn vậg chất, cũng có nhiều người làm giàu cho mình bằng phương pháp đó.
Phật cũng dạy làm giàu bằng tích luỷ những tài sản quý báu nhưng không phải là bảy báu thế gian gồm kim cương, lưu ly, xà cừ, mã não, san hô, vàng, bạc…Phật chỉ ra thất thánh tài (bảy gia tài của bậc thánh nhân) gồm niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hỗ với người, tự xấu hỗ với chính mình, trí huệ) Kinh “Bát đại nhân giác” (Tám điều giác ngộ của Bồ tát) cũng ghi rõ trong điều thứ 4 “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Hằng ghi nhớ biết đủ. Sống nghèo gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp.). Như vậy, “biết đủ” và “trí tuệ” và tiêu chuẩn của người giàu, là tài sản giá trị. Do đó, người nghèo của thế gian biết nếu làm theo lời dạy của Phật sẽ trở thành giàu có một cách bền vững, có giá trị đến cả sau khi bị chết đi.
Không ngẫu nhiên Phật nhân định như thế. Bởi lẽ, tài sản thế gian là miếng mồi ngon của 5 nhà lửa: trộm cướp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai. Ở nước ta, mỗi năm miền trung bị bảo lụt, cứ như vậy mùa nào cũng có người giàu sau một đêm trở thành tay trắng. Mặt khác, đã giàu lại muốn giàu thêm và vì thế mà trở thành thảm họa. Ở TP HCM nhà doanh nghiệp Minh Phụng là tấm gương điển hình. Y không dừng lại ở mức giàu có của mình. Y bị mãnh lực đồng tiền lôi cuốn. Kết cục là một chuyện bi thảm. Trong kinh có ghi lại một câu chuyện của vị vua nọ lên ngôi từ một kẻ tầm thường nhờ được may mắn. Sau đó, vị vua này còn muốn làm “chuyển luân vương” (hoàng đế của nhiều nước). Chưa vừa lòng, vị chuyển luân vương lại muốn làm vua trời. Đế Thích cũng cho vua này toại ý bằng cách chia cho nửa ngai vàng cùng cai quản 33 cõi trời ở tầng Đao Lợi. Tột đỉnh giàu sang nhưng cũng chưa chịu, vị này còn muốn soán luôn cả ngôi vị Đế Thích để mình độc tôn….vì nghĩ là chưa đủ! Vừa khởi một niệm ấy, hắn liền bị sa vào địa ngục.
Giàu có của thế gian thật vô thường. Nay giàu mai nghèo là chuyện thường tình. Song, cái nghèo lại càng khổ hơn nhiều lần bởi vì phải chống chọi với áo cơm hằng ngày. Kinh “Bát đại nhân giác” ghi trong điều thứ 6 “Nghèo khó nhiều hờn oán. Kết chặt với duyên ác”. Do cảnh nghèo mà sinh ra nhiều tội lỗi. Không chỉ có “nhiều hờn oán” là trong lòng thường mặc cảm, có khi lại hằn học, đố kỵ, ganh tỵ mà còn “kết chặt với duyên ác”. Có nghĩa là kẻ nghèo hèn thường là nguyên nhân dẫn đến phạm tội vì “bần cùng sinh đạo tặc”.
3

“Bần cùng sinh đạo tặc”

Thế gian này, người giàu kẻ nghèo đều có nỗi khổ riêng. Ở họ có chung một kết cục: cái chết không tránh khỏi. Người giàu khi lâm chung luyến tiếc tài sản, lo ngại con cái tranh giành gia tài, gây cảnh nồi da xáo thịt. Lúc đó, của cải tích luỷ bằng cả đời đổ công sức của mình, kẻ hấp hối mới hiểu đó là họa chứ không phải là quý báu. Người nghèo mất đi không lo gì chuyện của cải nhưng đau đáu nỗi buồn tẩn liệm ma chay sao cho tươm tất, con cái mình sẽ sống ra sao?
Chính vì không ai thoát khỏi bàn tay tử thần nên đức Phật bảo con người lúc sống phải để dành của cải của bậc thánh nhân (niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hỗ với người, xấu hỗ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ). Giá trị tài sản ấy sẽ không mất đi sau khi chủ nhân qua đời. Còn lúc sinh thời chẳng ai có thể cướp hoặc trộm được. Tài sản này, người giàu hoặc người nghèo trên thế gian đều có thể tạo ra được. Làm bằng cách nào thì giáo pháp Phật đã chỉ rõ trong kinh sách. Sau khi có được tài sản ấy, người nghèo ở thế gian cũng cảm thấy mình giàu như chư thiên. Họ không còn mặc cảm, tự ti mà thay vào đó là niềm kiêu hảnh thiêng liêng như một cách quán tưởng của Mật tông chỉ dạy. Về lâu về dài, họ tích luỷ cho mình một tài sản vô hình (phẩm chất đạo đức) được người thế gian đánh giá cao. Trên cơ sở này, họ sẽ thành đạt trong đường đời. Lúc ấy, tài sản thế gian tức nhiên phải theo sau như bóng với hình. Những người giàu như thế gọi là “người từ ánh sáng ra ánh sáng” mà kinh điển đại thừa gọi họ là trưởng giả, là những cư sĩ hộ pháp cho Tam bảo. Khi sống họ hạnh phúc, lúc chết được bình an.
Thinley Nguyên Thành
—————————————-
Bản dịch tiếng Anh: Rich – poor
 1. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết này, con hiểu được những điều sau đây:

  1. Thước đo giàu nghèo của thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau. Thước đo của thế gian là tiền của, còn thước đo của người tu Phật là gia tài “thất thánh tài”.

  2. Người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo cho nên mãi đua tranh trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ. Hành giả tu tập hiểu được rằng giàu nghèo được lý giải minh bạch trên phạm trù nhân quả cho nên không miễn cưỡng đua tranh trên đấu trường thế sự.

  3. Giàu có của thế gian sẽ dần tiêu hao và là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa, còn tài sản và sự giàu có của người con Phật thì không bị tiêu hao, không bị mất đi khi chủ nhân qua đời, không bị cướp hay trộm khi còn sinh thời. Giàu có của thế gian là chuyện khó tiên lượng, nay giàu mai nghèo song sự “giàu có” của người Phật tử thì luôn tăng trưởng theo thời gian và không gian.

  4. Hành giả cần hiểu thế nào là gia tài thực sự và làm giàu thất thánh tài của mình để tăng trưởng đạo hạnh, đạo phong, đạo lực.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu hơn về khía cạnh Giàu-Nghèo theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo. Con nguyện tuân theo lời Đức Phật dậy bảo. Lúc còn sống phải để dành của cải của người con Phật chính là “thất thánh tài”. Giá trị tài sản đó sẽ không mất đi sau khi qua đời.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 3. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc bài viết. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 4. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được hiểu về tiêu chuẩn “giàu – nghèo” ở phương diện chân đế (xuất thế gian) như lời dạy của Đức Phật “Vô bệnh đệ nhất lợi. Tri túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết Bàn đệ nhất lạc”. Con hiểu rằng sự giàu có về phương diện vật chất ở kiếp sống này là phước báu từ hoạt động bố thí ở kiếp trước, do đó sự giàu có này không bền vững mà sẽ cạn kiệt nếu phước báu hết. Do đó, Phật đã chỉ ra Thất thanh tài (Niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ) là những tài sản giá trị thường hằng đến sau khi chết đi mà mỗi người Phật tử cần ghi nhớ làm giàu.
  Qua sự giảng luận của Thầy, con cảm thấy rằng chỉ cần hiểu đúng về sự giàu có là “biết đủ” và “trí tuệ” thì chúng sanh sẽ không còn mặc cảm, tự ti về bản thân ở hiện tại, ngược lại họ có được niềm kiêu hãnh linh thánh thiêng liêng trong nỗ lực đạt được những phẩm tính cao quý trên. Và tất nhiên, khi họ có được những tài sản giá trị này, thì tài sản thế gian cũng theo họ chẳng rời như bóng với hình. Con cảm thấy bản thân thật may mắn khi được là học trò của Thầy, được giảng dạy những điều quý giá này, bởi khi chúng con chẳng ghi nhớ biết đủ, cứ quay cuồng trong bát phong thế sự hòng mưu cầu những tài sản vô thường của thế gian thì sẽ thật uổng phí cho thân người quý hiếm này. Hiểu và hành theo những lời Thầy giảng trên quan kiến Phật giáo, chúng con có được sự an yên tự tại trong đời này và thong dong tiến về thành phố giải thoát, nơi hạnh phúc miên viễn.
  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc này, con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh hữu duyên được tiếp cận với nguồn tri kiến vô giá này để khi sống được hạnh phúc, lúc chết được bình an.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 5. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài này.Qua đó con hiểu được quan niệm về giàu, nghèo của thế gian và Phật pháp hoàn toàn khác nhau. Giàu trong thế gian thì vô thường, nay giàu mai nghèo là chuyện bình thường và là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa ( trộm cắp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai),còn giàu trên phương diện tâm linh là thất thánh tài (niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ), sẽ theo người tu cả sau khi chết, còn lúc sinh thời thì không ai có thể cướp , hay trộm được, với tài sản này thì người giàu hay nghèo ở thể gian đều có thể tạo được. Khi có được tài sản này thì người nghèo ở thế gian cũng cảm thấy mình giàu như chư thiên. Họ không còn mặc cảm tự ti mà khởi lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người con Phật.
  Con tạ ơn Thầy với bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 6. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Vật chất không phải là thước đo duy nhất để nhận biết sự giàu – nghèo. Trong cuộc sống thế gian, khi con người ta chết đi không thể mang theo những của cải vật chất mà họ đã tạo ra trong suốt quãng đời của mình, thứ họ mang theo chỉ có thể là nghiệp của họ đã tạo nên. Vậy nên của cải duy nhất mà con người cần gìn giữ chính là thất thánh tài: niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ vì của cải này không hữu hình nên không thể bị trộm cắp được, nó chỉ có thể được hình thành dựa trên con đường tu tập nghiêm túc của mỗi người Phật tử.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Qua bài giảng của Thầy,con đã hiểu thế nào là giàu có. Đó là thất thánh tài : niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 8. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 9. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con được hiểu về phạm trù giàu – nghèo trong cái nhìn của thế gian và dưới quan kiến nhà Phật. Qua đó con hiểu được rằng, giàu nghèo là một trong những phạm trù khó tiên lượng, khó có thể truy cầu một câu trả lời thoả đáng và chính xác bởi nó vượt ra khỏi hiểu biết thông thường của con người nếu chỉ nhìn từ góc độ thế gian, dù họ có là ai, triết gia hay các nhà khoa học. Bởi thế con người vẫn thường đổ cho số phận, sự may mắn gặp thời; khi không được giàu có sung túc họ thường tự an ủi động viên mình: “ ai giàu ba họ, ai khó ba đời”, hay “ nghèo thì lâu, giàu mấy chốc” song lời giải đáp cho bài toán làm giàu vẫn còn bỏ ngỏ. Vậy nhưng, dưới lăng kính Phật giáo, phạm trù giàu – nghèo đã được lí giải một cách khoa học dựa trên nguyên lí nhân quả. Sự giàu nghèo trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá mà dựa trên 2 tiêu chuẩn: 1. Giàu là khi con người biết đủ – “tri túc”, biết bằng lòng với thực tại của mình, sự giàu hay nghèo phụ thuộc vào suy nghĩ của chính người đó như thế nào; 2. Giàu là khi người tu tích luỹ được thất thánh tài, có được trí tuệ nhà Phật, chỉ có những tài sản đó mới bền vững, lúc sống không ai lấy được, lúc chết cũng không lo mất đi.
  Bạch Thầy! đọc bài viết con hoan hỷ khi được hiểu rằng, từ khi chúng con được vị Thầy từ bi chấp nhận chúng con làm học trò, được quy y Tam bảo, và nhờ ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ mà chúng con mới được tu tập trên con đường chánh pháp, đồng thời đạt được: hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình và thành đạt xã hội. Và như thế, chúng con đã trở thành người giàu có thực sự mà không một người giàu thế gian nào không tu Phật có được.
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi ban cho chúng con được như thế.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều trở thành những “ người từ ánh sáng ra ánh sáng”.
  Om mani padme hum.

 10. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về quan niệm ” Giàu – Nghèo ” ở thế gian và quan niệm ở Phật Pháp là khác nhau như thế nào. Quả thật là tiền bạc không hẳn là thước đo của sự giàu có.
  Cầu nguyện thầy mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Thuận Mỹ ( Nguyễn Thị Thương) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum
 12. Dao Quang Trung says:
  Thưa thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài này, quả là một sự giác ngộ cao khi được thầy khai thị.

  Cầu cho thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 13. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài “Giàu nghèo” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme hum.

 14. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài viết này con đã hiểu được căn nguyên nguồn gốc của giau nghèo. Con cảm ơn thầy ạ
 15. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 16. Phan Văn Quý says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin cảm ơn Thầy!

 17. loan says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy.

 18. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy ạ.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng giàu nghèo thế gian rồi cũng sẽ kết thúc trước sự vô thường của thời gian. Nếu con bám chấp vào tài sản thế gian và sống chết với những việc thế sự thì dù có được thành công, giàu có thì cuộc hành hương cuối cùng, danh vọng địa vị cũng không thể giúp được con, con lại tiếp tục trôi lăn trong luân hồi lục đạo.

  Ngoài ra, việc giàu nghèo còn phụ thuộc vào phước mà con đã tích được từ kiếp này hoặc kiếp trước. Khi con không hiểu được luật tắc nhân quả, con lao đầu vào việc kiếm tiền nhưng phước hết thì công sức cũng hoài phí. Việc thế gian kết thúc bằng những phiền muộn, và đến khi từ bỏ tấm thân tứ đại, cánh cổng luân hồi lại rộng mở đón chờ con chuyển sanh.

  Chỉ có một cách là con tích lũy thất thánh tài, tinh tấn hành pháp, tu tốt tu pháp nền tảng giác ngộ, thì con mới có thể được an lạc đời này, cực lại đời sau. Trong chuyến hành hương cuối cùng trong thân trung ấm, con mới có được cơ hội vượt luân hồi vào Tịnh độ, thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội được là người Phật tử chân chính, được cơ hội may mắn thực hành pháp hằng ngày trong căn phòng Duy Ma Cật, tích tập “thất thánh tài” để có được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thong dong trên đại lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 19. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Cin đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

   

 20. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Bài giảng của Thầy quá hay, con giác ngộ rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 21. Bùi Xoan says:
  Kính bạch thầy

   

   

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thày

 22. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này của thầy rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh,

  Con cảm ơn thầy!

 23. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng, giàu nghèo thế gian là sự sung túc, nhiều tiền của cải thật vô thường. Chỉ có ” Thất thánh tài” ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ ) mới là tài sản quý giá, bền vững của con người

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 24. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài “Giàu nghèo” ạ. Qua bài con hiểu được người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo cho nên mãi tranh đua trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ.

  Con cảm tạ thầy ạ!

  • Đoàn Thị Yên says:
   Kính bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi sai này nữa. Con xin được sửa lại commet cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy!

   Con đã đọc bài “Giàu nghèo” ạ. Qua bài con hiều được người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo nên cứ mãi tranh đua trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ.

   Con cảm tạ Thầy ạ!

    

 25. Mật Quang Trí says:
  Kính thầy !

  Con đã đọc bài của thầy rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe trường tồn của thầy  cô.

  Om mani padme hum .

 26. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài “giàu nghèo “rồi ạ qua bài con đã hiểu được rằng tiền bạc không phải là thước đo của giàu có

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết rất ý nghĩa

  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 27. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Qua bài viết này con nhận ra rằng những người có tiền bạc, có địa vị xã hội không phải là những người giàu có mà những người có niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình , trí huệ mới là người giàu có.

  Con cảm ơn Thầy đã cho con cơ hội được đến với chánh pháp được tu tập tại gia qua trang Chanhtuduy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 28. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị. Giờ con mới hiểu rõ thế nào là giàu và thế nào là nghèo.

  Chúc Thầy và các bạn đọc sức khỏe dồi dào, an lạc, hạnh phúc

  Om mani padme hum

 29. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy.
 30. Thanh says:
  Bach Thay con cam on Thay  bai viet nay rat hay
 31. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy cho con đọc một bài viết rất hay , giúp con giác ngộ về giàu nghèo. Con mong bài viết của Thầy đến với nhiều người trên đất nước này. Giúp mọi người nhận thức đúng đắn , giải thoát khỏi những phiền não và tìm cho mình một hướng đi thích hợp với hoàn cảnh của bản thân.

  ” Vô bệnh đệ nhất lạc . Tri túc đệ nhất phú . Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc “. Con xin ghi nhớ lời Thầy. Con kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe. Con cầu nguyện mọi người đều tìm được bình an trong tâm hồn.

   

 32. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: GIÀU NGHÈO.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã luận giải về phương diện giàu nghèo thế gian và giàu nghèo trong đạo pháp.

  Thế gian: Người ta dùng của cải vật chất cá nhân là thước đo về sự giàu có mà họ không biết được rằng sự giàu có bằng của cải thế gian ấy là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa: trộm cắp  , con bất hiếu phá nhà  , thiên tai, bệnh tật, chiến tranh.

  Có người thấy người khác giàu có nhanh chóng trong khi mình làm mãi không dư thì sanh lòng ghen tỵ mà bảo hắn ta gặp thời mà không hiểu được vận hành của luật tắc nhân quả ( kiếp trước bố thí kiếp này giàu có sung túc và ngược lại).  Ngay cả người giàu có nhất thế gian mà họ không biết đủ mà vẫn thức khuya dậy sớm làm quần quật để kiếm tiền thì họ vẫn chỉ là những người nghèo mà thôi vì Phật dạy: vô bệnh đệ nhất lợi, tri túc đệ nhất phú ( không bệnh lợi nhất, biết đủ giàu nhất).

  Đạo Pháp: thước đo của sự giàu có không phải lag của cải, vật chất thế gian mà là thất thánh tài : niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ. Những tài sản này lúc sanh thời thì không ai có thể lấy đi mà lúc chết thì có thể mang theo làm hành trang cho bản thân mình chống chọi với cái nghiệp mình tạo gọi là khi sống được hạnh phúc , lúc chết được bình an.

  Khi một ai đó không hiểu được vận hành của luật tắc nhân quả họ cứ cắm đầu vào guồng quay thế sự để nhằm tìm kiếm của cải vật chất thế gian nhưng làm nhiều mag không được bao nhiêu, thậm chí cho dù người có của cải giàu nhất thế gian nhưng không hẳn họ có được thất thánh tài, nhưng một người cặm cụi tích lũy thất thánh tài thì của cải vật chất thế gian sẻ tự nhiên tìm đến và song hành cùng họ.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, thân tâm thường an tịnh.

  Cầu nguyện cho con khởi hành trên con đường giải thoát tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc được bài pháp ” GIÀU NGHÈO” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy,và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về phạm trù ( giàu nghèo) của thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau.

  Người thế gian nhìn vào vật chất như nhà xe ,để đánh giá giàu nghèo,nhưng xa hơn ,đến lúc mạng chung của cải lại không mang theo được,mà còn phải chịu khổ ,người giàu thì lo lắng con cái chanh dành của cải,người nghèo thì lo lắng chuyện ma chay ,tẩm liệm,không biết con cái sống sao,và hiện kiếp nghèo thì xinh làm liều rồi dẫn đến phạm tội.

  Còn người con Phật,được Phật dạy cho cách làm giàu,và biết ” để dành của cải của bậc thánh nhân( Niềm tin, đa văn,giới hạnh,xấu hổ với người,xấu hổ với mình,khiêm cung và trí tuệ) “.

  Khi người con Phật hiểu được giá trị làm giàu ( thất thánh tài) được “lý giải một cách khoa học trên nguyên lý ( Nhân – Quả) gia tài này mang theo được lúc mạng trung ,hiện thời cũng không lo bị cướp,bị chộm lấy mất,có được cách hiểu và biết nhìn nhận ,phân tích ,sẽ chân quý hiện tại không đua chanh trong cơn bão thế sự,thong dong với tâm quân bình,thái độ hân thưởng để được đời đạo song hành,an lạc đời này,cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con và chúng sanh, ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe ,trường thọ ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 34. Trang Nguyễn says:
  Con đã đọc bài này rồi a . Con cám ơn Bạch Thầy đã chỉ đường dẫn lối cho con hiểu rõ ranh giới : Giàu – Nghèo .

  Nam mô a di đà phật .

 35. ngô linh says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc bài này và hiểu được rằng, giàu, giỏi tâm hẹp cũng vứt đi, hơn nhau ở phẩm chất đạo đức.

 36. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Giàu nghèo của Thầy. Trong con cũng đã nhận ra được một số triết lý quan trọng ‘người giàu không phải là ngươì sung sướng nhất, và ngươì nghèo cũng không phải là ngươì khổ nhất’.Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy( cô ) vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 37. Kính bạch. Con Châu Thị Sen đã đọc bài này ạ
 38. Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” giàu nghèo rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được căn nguyên của sự giàu nghèo thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau.

  Qua bài này cho con hiểu được vật chất không phải là thướt đo của giàu nghèo, đời người thật vô thường khi con người chết đi của cải vật chất điều không có giá trị không thể mang theo. Trái lại Con người biết tu dưỡng thất thánh tài đó là tài sản quý giá là thướt đo của giàu nghèo khi chết đi nó vẫn theo ta làm hành trang chóng chọi với nghiệp mình đã tạo ra mà khi sống thì hạnh phúc lúc chết được bình an.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 39. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Tài sản của thế gian là vàng bạc, châu báu, ngọc ngà, nhà lầu, xe hơi,….Nay giàu, mai nghèo là chuyện thường tình của thế gian. Nếu như chúng con biết nghe lời Đức Phật dạy “vô bệnh đệ nhất lợi, trí túc đệ nhất phú, sân hận đệ nhất độc, niết bàn đệ nhất lạc” _ nghịa là chúng con luôn bằng lòng với những gì mình có, dù ít tiền của những vẫn là những người giàu có nhất. Đức Phật còn dạy “Thất thánh tài” (niềm tin, đa văn, giới đức, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí huệ). Lời dạy của Đức Phật sẽ là tài sản giàu có nhất dành cho những người nghèo cũng nhưa giàu, có giá trị mãi có dù chúng con bị chết đi. Đó là tài sản vô hình mà được người thế gian đánh giá cao. Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã huấn thị cho con hiểu giàu và nghèo. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 40. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy. 

  con hoan hỷ khi đọc bài viết “Giàu Nghèo” của Thầy rồi ạ. 

  qua bài viết này của Thầy con nhận ra được sự Nghèo Giàu ở thế gian và Đạo pháp hoàng toàn khác nhau. 

  ở thế gian dù Nghèo hay Giàu cũng có lo lắng và cách nhìn khác nhau, nhưng đến lúc chết đi cũng không có đem được gì hết vì đâu ai thoát qua ải tử thần. 

  còn trong Đạo pháp lời Đức Phật dạy, niềm tin, đa năng, giới Đức, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, khiêm cung trí huệ, Thất Thánh tài “là tài sản quý giá nhất. 

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  om mani padme hum. 

 41. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài Pháp của Thầy ạ.

  Giàu của thế gian được đo đếm bằng của cải ,vật chất mà người đó có được, nhưng trong đạo Pháp , Đức Phật chỉ dạy hãy làm giàu thất thánh tài, là tài sản không bao giờ mất, không bị trộm hay mất cắp được đó là ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý và trí tuệ) tài sản có tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng sẽ mất đi hoặc để lại khi mạng chung, khi vô thường ập đến thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra .

  Qua bài này con cũng hiểu được nhân duyên vì sao mà kiếp này giàu sang hay nghèo khó đó là do kiếp trước bố thí, cúng dường nên kiếp này mới được giàu sang, nhưng là một hành giả , là người con Phật phải luôn tỉnh thức, nhắc nhở bản thân phải luôn ghi nhớ biết đủ, trí huệ nhà Phật mới là sự nghiệp hàng đầu là tài sản có thể mang theo khi mạng chung .

  Thường thì thế gian không biết bao nhiêu gọi là đủ,lòng tham vô đáy nên cũng có nhiêug hệ luỵ xảy ra, dù giàu hay nghèo rồi cũng trải qua sinh, lão, bênhj , tử như nhau cả thôi, nên quan trọng là biết đủ giàu nhất.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 43. Mật Tự Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

 44. Diệu Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con thật biết ơn Thầy đã từ bi giảng dạy và thấu hiểu cảnh sống của thế gian, của cõi ta bà này. Qua bài giảng của Thầy con thấy mình còn hạnh phúc. Còn có cái ăn cái mặc, còn có Tuệ Tri Thức dẫn đường để nhìn thấy bảy gia tài của Bậc Thánh nhân con có được mấy gia tài?. Thật may mắn cho con đã bắt đầu có những gia tài như Thánh Nhân , nhưng chưa nhiều. Con hiểu rằng khi có một Tuệ Tri Thức quan trọng như thế nào. Con sẽ cố gắng học hỏi và nghe lời Thầy dạy để có những gia tài như Thánh Nhân có nhưng vậy những tên cướp kia với không lấy được của con ạ. Con cảm ơn Thầy Cô. Cảm ơn nhân duyên và người bạn tốt, đã giới thiệu con đến với bài giảng của Thầy. Từ đó con đã học hỏi được nhiều điều và đem những học hỏi này áp dụng vào cuộc sống. Đây là tịnh độ, tịnh độ là đây mỉm cười chánh niệm, an trú hôm nay.

  Con cầu xin Mười Phương Chư Phật gia trì cho Thầy và Cô mạnh khỏe để tiếp sức cho chúng con được ân chiên công đức. Con kính chúc Thầy Cô pháp thể khinh an tuệ đăng thường chiếu.

  Nam Mô A Di Đà Phật

 45. Kính Bạch Thầy!

  CoCon đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 46. Phạm Quế Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã cho con thêm hiểu ý nghĩa của cuộc sống này

 47. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con cảm tạ ơn Thầy!

 48. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 49. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Phật giáo cho chúng ta nhận thức rõ về nguồn gốc của sự khổ đau và hạnh phúc của con người. Giá trị cá nhân của bạn không nằm ở chỗ bạn sở hữu ít hay nhiều tiền mà là ở chỗ bạn biết bằng lòng với những gì mình đang có. Sự giàu có nằm ở chỗ không có tất cả những gì mình muốn mà chỉ muốn những gì mình có – cũng có nghĩa là sự “biết đủ”. Để đạt đến trạng thái ấy chúng ta phải trang bị cho mình “thất thánh tài” như lời Phật dạy. Nếu bạn có nhiều hơn những gì bạn cần thì bạn nên chia sẻ chúng cho những người kém may mắn hơn, giống như bạn bỏ bớt đi tham – sân – si vốn đã mang lại quá nhiều cám dỗ nguy hiểm.

  Đối với người tu tập, vấn đề giàu – nghèo cũng phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân chúng ta trong việc tăng trưởng căn trí tuệ, tinh tấn trong tu tập, nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn để có được sự giàu có về tinh thần và hạnh phúc về vật chất. Mỗi cá nhân làm được điều này sẽ góp phần tạo nên một xã hội ổn định và phát triển.

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ hơn về bản chất của giàu – nghèo!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy cô và các huynh đệ Kim Cang!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 50. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ. Con đã hiểu thêm về khái niệm giàu nghèo không phải đánh nặng vào vật chất mà quan trọng hơn vẫn là giàu có trong tâm hồn, luôn hài lòng với những gì mình đang có.

 51. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con hiểu được rằng giàu nghèo theo quan điểm thế gian Khác với sự giàu nghèo theo quan kiến nhà Phật.

  Những của cải vật chất tầm thường khi mạng chung sẽ không thể mang theo hay giúp ích được cho chúng sanh. Mà điều quan trọng nhất là thất thánh tài,  tài sản không bao giờ mất đi hay bị đánh cắp mà hơn nữa sẽ giúp chúng sanh khi đi qua bên kia cửa tử.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Đỗ Thị Thu says:
  Thưa thầy! Con đã đọc xong bài này ạ!
 53. Lê Thế Hưng says:
  Con đã đọc bài này con cám ơn Thầy
 54. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc được bài này rồi ạ, con đã hiểu thế nào là giàu – nghèo. Đúng như lời Thầy dạy, giàu khi chết đi cũng lo mà nghèo khi chết đi cũng không thể nào thoát khỏi suy nghĩ. Chỉ có tích lũy cho mình một tài sản vô hình (phẩm chất đạo đức) mới được người đời đánh giá cao, có vậy mới thành đạt.

  Con hoan hỉ và cảm ơn Thầy,

  Con luôn cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 55. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” GIÀU NGHÈO ” .

  Con cảm ơn Thầy , bài viết đã giúp con vạch rõ lại 2 khái niệm Giàu nghèo ở thế gian và Phật Giáo .

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 56. Đàm Thị Thà says:
   

  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 57. Vũ Minh Vỹ says:
  Kính Bạch Thầy, con tên là Vũ Minh Vỹ. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
 58. Le Thi Ngoc says:
  – Kính Bạch Thầy .

  Con tên Lê Thị Ngọc con ở Hạ Long Quảng Ninh

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

 59. doan thi hai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Nguyễn Bảo Trâm con của mẹ Mật Nguyên Đán.Con đã đọc bài này rồi ạ ,vì chưa có tài khoản nên con sử dụng tài khoản của mẹ.ThưaThay con rất hoan hỉ khi đọc bài này,sau khi được Thầy khai thị con cam thấy mình trưởng thành hơn nhiều con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu chúc cho sự trường thọ của Thầy,Cô vì lơi lạc chúng sanh

  Cau cho tất thảy chúng sanh đưoc giác ngộ đạo lý

  Omani padme hum!

 60. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết và đã hiểu như thế nào là Giàu và nghèo của thế nhân và Phật giáo.                                                                                                           Om Mani Padme Hum

 61. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu được sự giàu nghèo của thế gian và giàu nghèo trong Phật pháp.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ.

 63. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài “GIÀU NGHÈO ” rồi ạ! Lời khai thị của Thầy cho con hiểu được rằng giàu nghèo không phải do số cũng không phải do may mắn mà có , tất cả do luật Nhân Quả do ta làm rồi ta nhận mà thôi. Giờ đây muốn chuyển hoá cái nghèo thì chúng con phải tu tập , biết đủ và có trí tuệ , dù nghèo nhưng trí không được nghèo .Dù là cơm canh đạm bạc nhưng nếu biết rằng trong tâm sẵn có tam thiên đại thiên thế giới , vậy thì cho dù thân nghèo khổ nhưng vẫn cảm thấy đầy đủ , sung túc và ngược lại. Con người vốn có cái nguồn năng lượng bên trong là nhiều vô cùng tận, lấy không bao giờ hết dùng chẳng bao giờ vơi, điều quan trọng là ta có chịu khai thác , đào xới nó lên hay không, chỉ khi nào khai thác nguồn năng lượng bên trong thì lúc đó mới là người giàu có thật sự.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài giảng sâu sắc, giờ thì con đã hiểu thế nào là giàu nghèo của thế gian và giàu nghèo theo quan điểm của Phật Giáo .

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn , là ngọn đuốc sáng soi đường cho chúng con nương theo tu tập.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

 64. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 65. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 66. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  “Om mani padme hum”

 67. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Giàu Nghèo” của Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh

  Om mani padme hum

 68. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo
  Con kính chúc sức khỏe của Thầy !
 69. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy !
 70. Phạm Huyền Thương says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo.

  Email cũ của con không comment được nên con đã đổi sang email mới ạ.

 71. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh. Con sẽ cố gắng đọc và comments nhiều hơn để tích lũy được nhiều tài sản quý giá.

  Mô Phật.

 72. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy.

  Bài giảng của Thầy càng củng cố thêm niềm tin vào chánh pháp trong con để con thêm niệm nguyện đi theo đạo pháp, đi theo đức vị Thầy đễ có thể tích lũy được “thất thánh tài” : niềm tin, đa văn , giới hạnh, xấu hổ với người, xấu hổ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ .

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã khai thị!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme hum

 73. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy . Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 74. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe.

  OM MANI PADME HÙM !

 75. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm ( Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết “Giàu – nghèo” rồi ạ!

  Con hiểu được giàu là khi con người ta biết đủ bằng lòng với thực tại của mình.Mỗi người cảm nhận thấy bản thân mình là  giàu hay nghèo phụ thuộc vào chính suy nghĩ của mình,và giàu là khi con người tu tập  được tích lũy  được thất tánh tài,có được trí tuệ nhà Phật đó mới là tài sản vô giá và bền vững.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

  “Om mani padme hum”

   

   

 76. Nguyen Anh says:
  Kính Bạch thầy!

  – Sau khi đọc xong bài viết của Bạch thầy, bản thân con được gợi mở và khai sáng rất nhiều điều!

  – Ở đó bản thân nên từ bỏ khái niệm “giàu – nghèo” và định hướng cho khái niệm “giá trị – không giá trị”. “giá trị” ở đây là “niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí tuệ” – những giá trị này bản thân cần phải tích lũy vì đó là thứ tài sản vô hình trường tồn mãi mãi!

  Con cảm ơn thầy!

 77. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 78. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 79. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con thấy giàu nghèo trong cuộc sống này thật vô thường. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

 80. Dương Quốc Khánh says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con cạm ơn thầy

  Con nguyện cầu thầy sức khỏe

 81. Ngochanh says:
  Con Bạch Thầy – con đã đọc Bài giầu Ngèo Rồi ạ – bài giảng Của Thầy Cho Con Hiểu và có Niềm Tin vào chánh pháp – Con Cảm ơn Thầy đã cho con hiểu được Như nào là giầu ngeo của thế gian và giầu ngèo trong Phật Pháp ạ – con Nguyện cầu cho Sức khoẻ Thầy Cô và sự trường Thọ vì lợi lạc chúng Sinh – Om Mani Padme Hum –
 82. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc xong bài này rồi ạ

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 83. Trung Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy! Còn đã đọc bài giàu và nghèo. Con chúc thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh, con cảm ơn thầy
 84. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã đọc bài này rồi .con cảm ơn bài giảng vô giá của Thầy … Con hiểu đuợc nguồn gốc của giàu nghèo… Con sẽ luôn tin vào trọng Phật . Con cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì chúng sanh.
 85. Mật Hồng Thức says:

   

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 86. thu hương says:

  KÍNH BẬC THẦY! Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

   

 87. Trịnh Hải Linh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên: Trịnh Hải Linh. Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  “Om Mani Padme Hum” .

 88. Đức Ngân says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về Giau-Nghèo.

 89. Hoàng Thị Hường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Hoàng Thị Hường ở Phù Cừ – Hưng Yên.

  Con đã đọc bài viết “Giàu Nghèo” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   

 90. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài giảng của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, bài giảng của Thầy giúp con hiểu hơn về các phạm trù, quy luật. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 91. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ” Giàu nghèo”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về sự giàu nghèo. Giàu không phải là nhà lầu xe hơi, nhà cao cửa rộng mà điều quan trọng là cần giàu  thất thánh tài : (niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ ). Đó là giá trị tài sản không mất đi khi chủ nhân qua đời. Sống biết đủ, cố gắng trở thành người từ ánh sáng ra ánh sáng.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc, thành đạt của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 92. lan xuân says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết Giàu Nghèo

 93. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc rồi ạ. Con xin cam ơn Thầy ạ

  Cầu nguyện cho Thầy nhiều sức khỏe

 94. Dung Nguyen says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết giàu và nghèo. Con cảm ơn thầy, con chúc thầy thật nhiều sức khỏe!

 95. Kim Huệ says:
  Kính thưa Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ, qua bài này con đã hiểu giầu nghèo ko phải do so sánh về vật chất mà là “ biết đủ” và “trí tuệ”. Con xin cảm ơn Thầy, con chúc thầy sức khỏe
 96. Lê Thị Mai says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn thầy và con chúc sức khỏe thầy ạ

   

 97. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 98. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ!

  Con tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 99. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài này con hiểu rằng tiêu chuẩn giàu nghèo trong thế gian khác với xuất thế gian. Nếu một bên coi trọng tiền tài, danh vọng và coi đó là sức trang hoàng cho sự giàu thì ngược lại, người con Phật lấy thất thánh tài làm mục tiêu phấn đấu, tích lũy cho bản thân.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Om Mani Padme Hum

 100. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  qua bài viết cho con hiểu được ngọi nguồn về ý nghĩ sâu xa”giàu-nghèo” theo quan kiến Phật pháp.  Con nguyện tuân theo lời dạy của Phật nên lấy thất tài làm mục tiêu phấn đầu của bản thân. Nó sẽ không mất đi mà sẽ chuyển từ đời này sang đời khác.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum

 101. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy.

  Phạm trù giàu nghèo thường xuyên nhắc đến trong cõi Ta Bà này, đặc biệt đối với loài người. Con người sinh ra ai cũng rong ruổi khắp nơi, bằng nhiều cách để tìm cho mình cuộc sống được gọi là giàu sang, để mưu cầu hạnh phúc. Nhưng như đức Phật đã dạy, dù giàu hay nghèo con người vẫn phải đau khổ, không thể thoát khỏi phiền não.

  Hơn nữa, dù sống một cuộc đời giàu sang nhưng khi từ bỏ tấm thân tứ đại, họ đều trắng tay ra đi trong cuộc hành hương cuối cùng. Vòng luân hồi lại tiếp tục, vậy sự giàu sang thế gian vẫn chỉ là con số không.

  Tài sản quý nhất và niềm hạnh phúc lớn nhất của con người chính là sự giải thoát tối thượng, là niềm vui Niết Bàn, thoát khỏi khổ đau sinh tử. Để có được niềm hạnh phúc chân thật đó, Phật tử cần trưỡng dưỡng thất thánh tài, tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ. Cách nhanh nhất để có được thất thánh tài, công đức, hành giả thực hành tốt tu pháp nền tảng giác ngộ. Bởi vì vị Đạo sư chân chánh chính là suối nguồn của mọi thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian; là viên ngọc như ý mà đại sỹ Liên Hoa Sanh đã khẳng định.

  Và thực hành du già thanh trí thông qua lục diệu pháp môn Thầy đã phát kiến chính là phương pháp cụ thể làm giàu nhanh và hiệu quả nhất, giúp hữu tình có được tài sản thế gian và xuất thế gian.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Giầu Nghèo”. Trước thời cuộc ai bản thân ai cũng tâm tưởng một điều mong sao được giầu, được bằng bạn, bằng bè. Thế nên không biết bao tỷ nơ tron đã phải hao tổn bởi những ước vọng và hành động để đạt tới mục tiêu đó. Song, thời gian như thoi đưa, mỗi ngày trôi qua, dẫu còn bể dâu thì vẫn còn đó những khắc khoải của cuộc sống tựa như nhìn lên thì thấy rợp trời, ngó xuống chỉ có một thân một mình vậy. Tài sản cứ như cơn gió chợt đến chợt đi trong khi thân thêm một ngày tàn tạ theo thời gian. Và cơn gió mát giữa bầu trời oi bức chính là gia tài mà các bậc thánh nhân để lại. Vốn chẳng hiện hữu như cái biệt thự, cái xe hay danh vọng trên trang báo, tạp chí song nó hiện tiền trong từng khoảng khắc thời gian. Bảy báu vật vô giá được Đức Phật và chư vị Thánh chúng truyền trao là những gia tài vô hạn. Sự giới hạn ở đó chỉ vì tâm phàm phu của mỗi chúng sanh mà tạo nên một bước tường ngăn cách đến phần Phật tánh. Và như con chim mỏi cánh mong về tổ, như con cá quẫy nước mong vươn ra biển khơi và chúng con trong cõi ô trược ta bà này mong được một lần trở về bên miền đất Phật, trở về với bản tâm Phật tánh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho hiểu giá trị của thân người, được cơ hội tích tập gia tài là hành trang có thể theo mãi cùng thời gian, không gian.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe,  trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 103. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Trong cuộc sống thế gian, có những người dù có trong tay nhiều tài sản nhưng vẫn lao vào vòng xoáy của công việc, cố gắng kiếm thật nhiều nhất có thể. Những người như vậy luôn không cảm thấy biết đủ, luôn ở trong tâm trạng thiếu thốn không khác gì một người nghèo hèn không có tài sản, có mà như là không có. Tuy nhiên, đến khi gặp những biến cố như con cái bất hiếu, bệnh tật thì những tài sản đó cũng không thể che lấp được những nỗi khổ bên trong tâm của họ. Cũng có những người dù có của cải nhưng luôn lo sợ mất mát hay những người nghèo khổ tự ti, mặc cảm vì bản thân túng thiếu khiến cho họ luôn cảm thấy mệt mỏi, bất an. Những người như vậy bị chính nỗi bất an của họ che lấp đi những vẻ đẹp, hạnh phúc của cuộc sống hiện hữu, và cũng rơi vào trạng thái có mà như là không có. Qua bài viết này, con hiểu được rằng Đức Phật hiểu được nỗi khổ của chúng sanh nên đã chỉ dạy rõ trong Kinh Bát đại nhân giác: “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Con hiểu rằng khi ta “biết đủ”, biết ơn, hạnh phúc với những hiện hữu mình đang có, tâm trạng của ta sẽ thoải mái, thư thái hơn, cùng với đó những hoạt động cuộc sống cũng tích cực hơn bởi lúc đó ta đang chiêu cảm những trường sóng tích cực. Và trong thực tế cuộc sống hàng ngày, mọi người luôn cảm thấy thích thú giao tiếp, làm việc với những con người tích cực, có thái độ thoải mái, thư thái chứ không hề thích giao tiếp với những người có tâm trạng bất an, không tích cực. Do đó, bài học “Biết đủ là giàu” cũng chính là cách để ta đào luyện những suy nghĩ tích cực của bản thân, tạo tiền đề có những hoạt động tích cực trong cuộc sống của mình.

  Qua bài viết, con cũng hiểu thêm rằng Đức Phật chỉ dạy con người làm giàu bằng chính những tài sản xuất thế gian, chính là thất thánh tài (Niềm tin, Đa văn, Giới hạnh, Xấu hổ với người, Xấu hổ với chính mình, Khiêm cung và Trí tuệ). Đó là những tài sản bền vững, không dễ dàng mất đi như của cải thế gian vốn là những nguyên tố thô dễ bị hao mòn trước sự vô thường của cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 104. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Sơn Tâm(tùng lâm) đã đọc xong bai này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Giàu nghèo” của Thầy. Qua bài viết con giúp con hiểu được rất nhiều về phạm trù giàu nghèo. Một khi vô thường ập đến thì sự giàu có về mặt thế gian với  những của cải vật chất đều không giúp được gì, bao nhiêu công sức xây dựng từ mồ hôi nước mắt lại trở thành trắng tay khi bắt đầu một cuộc sống mới trong lục đạo luân hồi. Còn với giàu có về mặt xuất thế gian là thất thánh tài mà đức Phật chỉ ra sẽ giúp cho an lạc đời này và cực lạc đời sau.  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con bài pháp hết sức quý giá và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 106. Hà Đăng Toàn says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này của thầy. Bài viết đã khai mở cho con một nhận thức mới về khái niệm giàu và nghèo!

  Con cảm tạ thầy!

 107. Võ Đình Khan says:

  thưa thầy

  Con cám ơn vì lời dạy rất cần thiết.

  Xin kính thầy.

  Võ đình khán

 108. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cám ơn thầy đã cho con hiểu thế nào về sự giầu nghèo

  Con cảm tạ thầy

 109. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Giàu nghèo” của Thầy ạ.

  Qua bài con hiểu những người được giàu có về tiền của, vật chất ở thế gian vì kiếp trước họ bố thí nhiều và ngược lại. Nhưng trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá giàu nghèo, mà dùng sự bằng lòng và biết đủ với cuộc sống hiện tại để khẳng định đó là người giàu nhất. Bên cạnh đó Đức Phật dạy làm giàu bằng cách tích lũy thất thành tài gồm  niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ. Vì vậy những điều đó làm nên sự giàu có một cách bền vững và được giá trị trong đời này và cả những kiếp sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ Kim cang “Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp” (Điều giác ngộ thứ ba – Kinh “Bát đại nhân giác”) để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 110. Ha Thi Ngoc Dung says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài viết, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 111. Ha Thi Ngoc Dung says:
  Cám ơn thầy, con đã đọc bài, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm giác ngộ mà tu tâm dưỡng tánh.
 112. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài giảng của Thầy.  Con cảm tạ Thầy cho con hiểu thế nào là giàu, nghèo trong Phật Pháp. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 113. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài pháp ” Giàu nghèo” rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi hiểu được ” giàu” và biết đủ trong đạo pháp.

  Thất thánh tài gồm có: niềm tin, giới đức, đa văn , khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí huệ.

  Trong thế gian có nhiều lòng tham không đáy như danh lợi địa vị, muốn kiếm tiền thật nhiều…. còn trong đạo pháp thì giàu nhất là thất thánh tài, biết đủ là giàu nhất.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con biết và hiểu đúng không sai lệch với quỹ đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Qua bài viết, con hiểu được quan niệm giàu có trong thế gian, trong đạo pháp và nguyên nhân một người trong kiếp sống này giàu hoặc nghèo. Con cảm thấy đạo Phật rất thú vị khi có thể giải thích được cuộc sống xung quanh. Trước đây, con đã từng không hiểu được vì sao có những người vừa sinh ra đã giàu có, được hanh thông, thuận lợi từ khi còn nhỏ rồi lớn lên được sang nước ngoài học. Trong khi ấy, có những người sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí bản thân vừa lọt lòng đã mang bệnh tật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con ghi nhớ biết đủ và tích luỹ thất thánh tài. Cầu nguyện chúng con và chúng sanh khi sống được hạnh phúc, lúc chết được bình an.

  Om mani padme hum.

 115. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy Cô thật nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
 116. Hoàng Thị Bích Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài  này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con chúc Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

 117. Phạm Đình Đang says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ .

 118. Nguyễn Thùy Linh says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
 119. Phạm Thị Nam says:
  Con Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết. Con cám ơn Thầy và con Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và lợi lạc ạ

 120. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 121. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 122. Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Giàu – nghèo ” rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy,con mới hiểu rõ căn nguyên của nguồn gốc giàu nghèo.

  Con cám ơn Thầy.

  H.Chi

 123. thuần Đinh says:
  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài rồi ạ. Con làm việc hàng ngày cũng cảm thấy thu được nhiều niềm vui, mình cảm thấy trí tuệ của mình không già đi, chết đi mà ngày càng giàu lên. Thật may đó chính là sự giàu có thứ 7 trong “thất thánh tài” mà con chưa biết. Giờ đây con càng hiểu được thế nào là giàu có đích thực.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ để lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con tên Lê Ngọc Anh, sống tại Quảng Ninh
  Con đã hiểu được rằng mọi vật đều không thể tránh được bàn tay
  tử thần, người giàu có bao nhiêu của cải khi chết đều không thể
  mang theo người sang kiếp khác, duy chỉ có " của cải của bậc thánh
  nhân" gồm Niềm Tin, Đa Văn, Giới Hạnh, Tự Xấu Hổ Với Người, Tự 
  Xấu Hổ Với Mình, Khiêm Cung, Trí Huệ là luôn đi theo ta bất kể
  ta là kẻ giàu hay người nghèo về mặt " tài sản thế gian".
  Người nghèo cũng có thể trở nên giàu có và hạnh phúc nếu biết đủ.
  Người giàu luôn bất hạnh nếu chưa bao giờ biết đủ.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện mong Thầy luôn dồi dào sức khỏe.
 125. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc này.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 126. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 127. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã cho con hiểu được sự vô thường của của cải thế gian và phương pháp làm giàu đúng đắn theo chánh pháp bằng cách tích lũy thất thánh bảo. Con nguyện từ nay dùng trí tuệ làm nghiệp, hướng bản thân trở thành người từ ánh sáng bước ra ánh sáng.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đọc bài ” Thế nào là người Phật tử?”

   • Mai Gia Huy says:
    Con cảm ơn Thầy đã hướng dẫn tận tình cho con. Con sẽ đọc tiếp ạ.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 128. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 129. Ngô Ngọc Thúy says:
  Thưa Thầy ;Con đã đọc bài rồi ạ  .

  Con cầu cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ để lợi lạc cho chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 130. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về giàu – nghèo theo lăng kính nhà Phật, kinh sách và lời dạy của Phật ,Bồ tát .Phật bảo con người lúc sống phải để dành của cải của bậc thánh nhân (niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hỗ với người, xấu hỗ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ). Tài sản ấy sẽ không mất đi sau khi chủ nhân qua đời.

  Cầu nguyện cho con sẽ trở thành người giàu ” người từ ánh sáng ra ánh sáng “.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ .

  Om Mani Padme Hum.

 131. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy ạ

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 132. Hà Linh says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này. Con cảm ơn thầy.
 133. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Giàu- Nghèo ” rồi thưa Thầy.

  Qua bài viêtd thì con hiểu đối với người thế gian, ( cũng như bản thân con trước đây khi chưa biết đến phật pháp) chỉ biết lo kiếm tiền và không khi nào mà biết đủ chỉ biết kiếm thật nhiều tiền và không dừng lại ở đó, mà không chụi suy nghĩ xa hơn, khi mình giàu và có thật nhiều tiền rồi khi chết có đem theo được không,con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu lời phật dạy khi còn sống thì phải để dành của cải của bậc thánh nhân là 7 gia tài quý quá nhất mà khi mình chết đi cũng không mất đó là ( niêm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ)

  Con cầu nguyện cho bản thân con mỗi ngày trôi qua sẽ từ trong bóng tối mà bước ra ánh sáng

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 134. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Giàu nghèo”. Mặc dù Đức Phật đã bày ra phương sách để làm giàu cho tất cả mọi người: “Không bệnh lợi nhất. Biết đủ giàu nhất. Sân hận hại nhất. Niết bàn sướng nhất” nhưng để có được suy nghĩ như vậy thật khó vô cùng. Chúng con may mắn được làm học trò của Thầy với những phương pháp thực hành đơn giản, hiệu quả nên dần dần cũng cảm thấy an lạc và tích lũy thất thánh tài “niềm tin, đa văn, giới đức, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ” mà Phật dạy để có thể cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 135. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này, cảm tạ Thầy vì lợi lạc chúng sanh mà viết bài này.

  Om mani padme hum

 136. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con đã hiểu sao là nghèo sao là giàu rồi ạ.

  Con cầu Thầy và Cô sức khõe và thanh tịnh ạ

 137. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về GIÀU và NGHÈO theo quan kiến đạo Phật.

  Con hiểu rằng: đối với đời sống thế tục, giàu – nghèo được đo bằng  của cải vật chất (kim cương, lưu ly, xà cừ, mã não, san hô, vàng, bạc..) nhưng khi chết đi, thì của cải đó cũng không đem theo được.

  Qua bài viết của Thầy con  hiểu được: Theo lăng kính Phật giáo, phạm trù giàu – nghèo được lý giải một cách khoa học trên nguyên lý luật nhân – quả. Phật dạy làm giàu bằng cách tích lũy những tài sản quý báu (bảy gia tài của bậc thánh nhân) bao gồm: niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ. Giá trị tài sản này sẽ không bao giờ mất đi kể cả sau khi ta chết đi.

  Như thế, con người nếu biết tích lũy những tài sản quý báu là bảy gia tài của bậc thánh nhân như đã nêu thì đó mới chính là giàu có thật sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 139. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 140. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh không lầm đường lạc lối, sớm giác ngộ đạo pháp và tích luỹ được thất thánh tài.

  Om Mani Padme Hum!

 141. Rất đúng và ý nghĩa
  • Nguyên Thành says:

   Trò comment là tốt nhưng thêm một từ nữa thì hay hơn thí dụ Thanh Đức!

 142. Vũ Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Giàu – Nghèo” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy ạ! Qua bài viết con tự nhận thấy rằng mình thật hạnh phúc và giàu có bởi “ Vô bệnh đệ nhất lợi, tri túc đệ nhất phú”. Con sẽ trau dồi và tích lũy gia tài quý báu gồm bảy gia tài của bậc thánh nhân gồm: niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình và trí tuệ. Bởi những gia tài này sẽ còn mãi không bao giờ mất đi dù khi ta chết đi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 143. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 144. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con rất hoan hỉ đọc bài viết của Thầy. Bài viết của Thầy đã giúp cho con hiểu vì sao mà giàu, vì sao nghèo, vì sao sướng khổ không ai going ai. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ để đem lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu cho bá tánh, mọi người luôn Phật tánh và hạnh nguyện.

  Om Mani Padme Hum

 145. Nguyễn thị ánh tuyết says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết con ở hồng kỳ soc sơn hn

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 146. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bach Thầy, con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 147. HươngLT says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 148. HươngLT says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 149. Tran Anh Thuong says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 150. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status