Jan 8, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 72 Comments

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TỰ DO

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TỰ DO

 

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha và mẹ đều là công chức nhưng vẫn còn mang nặng tư tưởng phong kiến. Cha tôi, một người đàn ông tốt tính nhưng nghiêm khắc và gia trưởng. Còn mẹ tôi, là một người phụ nữ của gia đình điển hình, mục tiêu cuộc sống của mẹ tôi chỉ là làm sao cho chồng vừa ý, cho con cái đầy đủ là đã đủ toại nguyện rồi.

 

Tôi thừa hưởng sự giáo dục nghiêm khắc của gia đình để rồi trở thành một người ngoan ngoãn, có đạo đức, có trách nhiệm nhưng lại trầm mặc, khép kín và nhút nhát vì không có nhiều cơ hội để nói lên chính kiến của mình.

Khi lập gia đình, tôi lại trở thành người phụ nữ của gia đình như mẹ tôi. Tôi lấy chồng và con là trung tâm cuộc sống của mình. Tôi lặng lẽ bù đắp những khiếm khuyết của người chồng ham chơi, vô tâm bằng sự cố gắng không biết mệt mỏi của bản thân. Tôi đã gồng mình chèo chống để được tiếng là gia đình hạnh phúc, để bố mẹ và bản thân tôi được nở mày nở mặt với thế gian.

Nhờ duyên lành tôi đã được một đồng nghiệp cho tôi mượn quyển sách Phật Học Vấn Đáp và giới thiệu trang mạng chanhtuduy.com để tôi tìm hiểu về Phật pháp. Tôi bắt đầu đọc khi công việc ở cơ quan rảnh rỗi, và tôi nhận thấy một Đạo Phật khác hẳn với những gì tôi thường nghĩ, khoa học và cuốn hút hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn đọc bài và comment một cách hời hợt như một cách giải khuây kết hợp tiếp thu thêm kiến thức. Cho đến một ngày, tôi phải đối mặt với một biến cố rất lớn trong cuộc đời mình. Tôi phải đưa ra sự lựa chọn hết sức khó khăn là bỏ đi đứa con thứ 4 của mình hay bất chấp nguy hiểm đến tính mạng để sinh con ra. Tôi sống trong tâm trạng day dứt và đau khổ cho đến khi tôi được kết nối với vị Thầy: Thầy nói với tôi rằng: “Không sao đâu con, đứa trẻ đó chưa có đủ phước để làm người, con phải suy nghĩ đến 3 đứa con nhỏ của con mà bảo vệ tính mạng của mình”. Thầy không tán đồng việc làm của tôi nhưng dạy tôi rằng tôi làm sai nhưng vẫn còn nhiều cơ hội để sửa chữa lỗi lầm của mình. Lời Thầy dạy như chiếc phao cứu sinh duy nhất khi tôi sắp chết đuối giữa muôn trùng định kiến xã hội và áp lực của gia đình. Tôi biết ơn Thầy và có tâm nguyện được trở thành học trò của Thầy.

Tôi chăm chỉ đọc bài, comment nhiều hơn để từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình. Tôi cảm động đến rưng rưng nước mắt khi Thầy ban pháp danh và cho phép tôi làm học trò dự bị của Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Thực Hành Yoga Tây Tạng Mật Gia Song Nguyễn. Tôi được Thầy trao chìa khóa vào căn phòng Duy Ma Cật với nhiều giáo pháp trân quý để tôi tha hồ khám phá.
Tuy nhiên, khi vết thương đã dần lành lại, tôi dường như đã quên mất quyết tâm ban đầu của mình. Tôi tiếp tục ngụp lặn trong bộn bề công việc thế sự, thỉnh thoảng đọc bài và comment để khỏi bị Thầy khiển trách và rút lại tài khoản.

Cho đến một ngày, chồng tôi tin lời kẻ xấu, chưa tìm hiểu đúng sai đã vu khống tôi theo tà đạo, gây ảnh hưởng xấu gia đình và con cái. Anh ta như một kẻ điên loạn, tìm đủ mọi cách để tôi không tiếp tục theo học Yoga Thanh Trí dưới sự hướng dẫn của vị Thầy nữa. Anh ta đập phá đồ đạc, đề nghị ly hôn và đỉnh điểm là anh ta gọi điện mắng chửi Thầy tôi và các thành viên trong câu lạc bộ tôi đang theo học bằng những lời lẽ thô tục, vô học. Tôi thực sự ngỡ ngàng về người chồng đã chung sống gần 5 năm. Đến khi bình tâm lại, tôi nhận thấy rằng, có lẽ đây mới là bản chất thật của anh ta, chỉ là thời gian qua anh ta chưa bộc lộ ra mà thôi. Và tôi đặt dấu hỏi rằng, tất cả những lời lẽ yêu thương mà anh ta nói liệu có chân thật hay không khi mà anh ta không có một chút tin tưởng và tôn trọng tôi. Tôi đã giải thích rất nhiều lần rằng Trung Tâm Yoga tôi đang theo học rất quang minh chính đại, có cơ sở pháp lý rõ ràng được Nhà nước công nhận, những nội dung trên chanhtuduy.com hoàn toàn đúng đắn và hợp pháp, vậy mà anh ta không chịu tìm hiểu, cứ khăng khăng nói rằng tôi bỏ gia đình con cái để theo tà đạo. Và anh ta có tôn trọng tôi không, khi người Thầy tôi tôn kính, những người bạn tôi quý mến lại bị anh ta thóa mạ một cách kinh khủng như vậy.

Qua sự việc lần này tôi cảm thấy mình cần phải có sự bứt phá. Tôi cần phải gạt bỏ triệt để những chướng ngại trên con đường tôi đang đi để tiến về phía trước. Thời gian chẳng bao giờ dừng lại vì ai cả, cuộc sống vô thường, tôi không muốn mình sống một cuộc đời chìm đắm trong đau khổ và tù túng. Tôi muốn khi nhìn lại thời gian đã qua tôi mỉm cười mãn nguyện chứ không phải thở dài và nói: Giá như….

Giờ đây tôi đang hoàn thành các thủ tục cuối cùng để kết thúc cuộc hôn nhân gây ra cho tôi nhiều đau khổ, đồng thời đang trên hành trình tìm lại tự do cho mình sau rất nhiều năm bị giam giữ bởi tù ngục bát phong: Được – Mất, Khen – Chê, Vinh – Nhục, Sướng – Khổ.

Trước đây, tôi cũng giống rất nhiều người đều mải miết đi tìm hạnh phúc. Giờ đây, tôi nhận ra rằng hạnh phúc của tôi không ở đâu xa, không phụ thuộc vào điều gì cả, hạnh phúc luôn có sẵn trong tôi, chỉ cần tôi có can đảm gạt bỏ đi những gì khổ đau, tù túng. Tôi hạnh phúc bởi tôi đang được sống, được tự do và được học tập Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tôn quý.

Tôi đã nhận được rất nhiều lời góp ý của nhiều người “ăn no rửng mỡ”, nói rằng tôi bỏ con cho chồng nuôi để tự do, sung sướng một mình. Các bạn có ở trong nhà tôi không? Nếu không thì để tôi nói rõ ràng để tránh các bạn “nói dài, nói dai, nói dại” mà mang khẩu nghiệp vào mình: Chồng tôi đang cố tình giữ những đứa con của tôi nhằm đánh vào tình mẫu tử mà kéo tôi về cuộc sống trước đây. Tôi nhớ, thương con nhưng trong thời gian này tôi buộc phải cứng cỏi để giải thoát bản thân khỏi cuộc sống tù túng đã làm tôi khổ đau trong thời gian dài. Tôi tin rằng, khi việc ly hôn được giải quyết theo đúng pháp luật, không ai có thể ngăn cản quyền và nghĩa vụ giáo dục, chăm sóc con cái của tôi. Chả lẽ, tự tay tôi chăm bẵm, dạy dỗ các con cho chồng tôi chơi bời suốt hơn 3 năm qua là chuyện bình thường, còn chồng tôi giữ các con, chăm sóc chúng trong gần một tháng ly thân lại là sự hy sinh to lớn?

Sau tất cả, tôi hy vọng tất cả những người quan tâm đến câu chuyện của tôi sẽ có cái nhìn khách quan và công bằng đối với những người vợ, người mẹ trong gia đình. Họ cũng có quyền được yêu thương, tôn trọng và được đáp lại những gì họ đã cho đi. Các bạn đừng gắn từ “hy sinh” vào người phụ nữ nữa, nếu đã sinh ra, lớn lên mà lại để hy sinh thân mình thì cuộc sống còn ý nghĩa gì nữa đâu ạ.

Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

 

Mật Huệ Như.

 

 1. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
  • Hoàng Thị Bích Nguyệt says:
   Kính bạch Thầy ,

   Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ .

   Om mani padme hum

 2. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 3. Mật Như Niệm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om mani padme hum.

 5. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ với Mật Huệ Như đã có những cảm niệm sâu sắc của mình , có duyên lành được hạnh ngộ với vị Thầy tâm linh được đọc bài, comment , được Thầy trao cho chìa khóa bước vào căn phòng ” Duy Ma” thời @.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Mật Tấn Giác hoan hỷ tán thán tinh thần dũng cảm, mạnh mẽ của đạo hữu Mật Huệ Như trên “Hành trình đi tìm tự do” của mình. Bởi lẽ, hạnh phúc lứa đôi muốn bền vững phải được xây dựng và vun đắp trên tinh thần: 1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (đơn phương và song phương); 2. Tôn trọng lẫn nhau; 3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau (lời khai thị của Đức Đại lai Lạt Ma thứ XIV). Bởi cuộc sống nơi cõi Ta Bà này đã có quá nhiều khổ đau phiền muộn, nếu như lấy phải người bạn đời của mình không tôn trọng, thông cảm và hiểu biết mình và ngược lại thì không khác gì sống trong “địa ngục trần gian”. Mật Tấn Giác cũng hoan hỷ khi biết rằng đạo hữu đã sắp bước ra khỏi cuộc sống như “địa ngục” ấy để bước đi với niềm kiêu hãnh linh thánh trên con đường đến với thành phố Giải thoát.

  Thật may mắn biết bao khi trong kiếp này chúng ta được hạnh ngộ vị Thầy, tìm thấy nơi nương tựa chân thật, thực hành giáo pháp Phật Đà bằng những phương pháp hoàn hảo, nhanh chóng tích lũy trí tuệ và công đức để dần giải thoát bản thân khỏi màn đêm vô minh, tà kiến tăm tối.

  Kính bạch Thầy!

  Qua những  sự chuyển hóa tâm ngoạn mục và cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn của những ngày hôm qua của các huynh đệ Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn, con cảm nhận sâu sắc duyên lành được là học trò của vị Thầy tâm linh tôn quý với trí tuệ thấu suốt và Bồ Đề tâm không dừng nghỉ, là kênh vận chuyển ơn phước gia trì của Chư Phật, Thánh đến với chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như sẽ luôn giữ vững và trưởng dưỡng niềm tin nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng; tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí để có được đời đạo song hành, viên thành những ước nguyện chính đáng, thong dong trên Đạo lộ Giải thoát.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

   

 7. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài chia sẻ “Hành trình đi tìm tự do” của huynh Mật Huệ Như!

  Trước tiên con hoan hỷ tán thán với quyết định đúng đắn của huynh ấy. Phận gái yếu ớt, 12 bến nước ai cũng muốn tìm được bến trong để nương tựa, sống được chia sẻ, hiểu nhau và hạnh phúc bên nhau. Ai ai cũng mong muốn thuận vợ thuận chồng. Gia đình thông gia hai họ vui vẻ. Nhưng lỡ không được như ý thì cố níu kéo cũng chỉ càng thêm đau khổ. Hôn nhân nếu không hạnh phúc thì nó là ngục tù.Tốt nhất nên giải thoát cho nhau trên tinh thần vui vẻ chấm dứt khổ đau. Đơn giản duyên đến duyên đi, tùy duyên định. Hết duyên hết nợ đường ai nấy bước. Trả lại cuộc sống tự do cho cả hai. Ngược lại nên cảm ơn đối phương mới đúng, nhờ họ đã bộc lộ rõ bản chất sớm, mà kết thúc duyên để mình có thêm nhiều nghị lực mạnh mẽ từ bỏ khổ đau mà bước thẳng tiến trên con đường đầy hoa thơm và nắng đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả mọi khổ đau của chúng sanh được lắng dịu, người người an vui hạnh phúc, thành tựu của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 8. Mô Phật,

  Mật Kỳ Duyên đọc bài mới thấy thời gian qua có quá nhiều điều xảy ra trong cuộc sống của huynh Mật Huệ Như. Cầu nguyện huynh luôn vững tin vào Tam Bảo và vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách nhẹ nhàng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 9. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con tán thán quyết định dũng mãnh của đạo hữu Mật Huệ Như.  Cảm ơn đạo hữu đã có bài chia sẻ truyền cảm hứng cho người đọc. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, hanh thông thế sự. Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Thường Quang says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 11. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này.

  Mật Giác Đăng hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của Mật Huệ Như.

  Bài viết không dài, nhưng diễn tiến thực sự của hành trình đi tìm và giành lại tự do đó đối với chính Mật Huệ Như có lẽ là những trải nghiệm không bao giờ quên, sẽ là khúc tráng ca hào hùng mà sau này mỗi khi nghĩ lại, lòng trào dâng niềm tự hào. Hành trình ấy chắc chắn không dễ dàng, nhưng nó đúng đắn và xứng đáng, bởi đó là sự dũng cảm, là quyết tâm của bản thân, là sự động viên, hỗ trợ của huynh đệ, và may mắn hơn thảy, là có sự gia hộ của Bổn Tôn thông qua vị Thầy.

  Đối với người thế gian, có lẽ là thật khó hiểu khi cảm thấy mừng trước việc một người vợ, người mẹ đang ở những bước cuối cùng để chấm dứt một cuộc hôn nhân. Họ sẽ cho rằng thật là dại dột và đáng tiếc khi một gia đình tan vỡ, và bao nhiêu mũi dùi điều tiếng, thị phi sẽ chực chờ bao vây người phụ nữ. Nhưng, vượt lên trên những điều đó, những người hành giả, được trang bị trạch pháp nhãn, được có niềm kiêu hãnh thiêng liêng, sẽ thực sự thấy hoan hỷ với quyết tâm giải phóng chính mình này. Chúc mừng Mật Huệ Như, đã nhận ra được hạnh phúc thực sự đang hiện hữu, cầu nguyện cho đạo hữu luôn kiên định, vững vàng.

  Cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn Dakini gia hộ cho huynh đệ chúng con luôn giữ vững niềm tin nơi vị Thầy, niềm tin vào chánh pháp, tinh tấn thực hành pháp mỗi ngày, để có được đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,

  Mật Tuệ Tri hoan hỷ với bài chia sẻ của Mật Huệ Như. Những gì mà đạo hữu trải qua thực không dễ dàng, nhưng Ta bà khổ là vậy, muốn viễn ly Ta bà đôi khi chúng ta phải đánh đổi những gì mà truyền thống hay định kiến cho là giá trị. Hoan hỷ thay vì Mật Huệ Như đã chọn xả ly những ràng buộc gây chướng ngại trên con đường về thành phố giải thoát.

  Thực tế thì mỗi hành giả chúng ta đều có hai loại quyến thuộc:

  1/ Quyến thuộc vô minh

  2/ Quyến thuộc bồ đề

  Nếu không thể chuyển hóa 1/ thành 2/ thì cũng không để cho 1/ khuynh loát, cưỡng đoạt quyền lợi tu tập giải thoát chính đáng của bản thân. Và lẽ dĩ nhiên, người trí chọn quyến thuộc bồ đề, kẻ ngu làm ngược lại.

  Mật Tuệ Tri hoan hỷ với tinh thần dũng mãnh đấu tranh đòi lại tự do của Mật Huệ Như. Cầu nguyện Bổn tôn, Đạo sư và chư Dakini gia hộ cho Mật Huệ Như luôn chánh niệm, tỉnh giác trước thế sự và bát phong.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 14. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  mới đầu đọc bài viết con hơi bất ngờ vì con tìm thấy một chút nào đó bóng dáng mình trong đó. Bản thân con cũng từng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của sự đau khổ nên con rất hiểu cảm giác đó. Vài tiếng nữa con cũng đối mặt với giây phút con từng rất sợ hãi. Con vào chanhtuduy để tiếp thêm niềm tin cho bản thân. Con không còn sợ nữa, con rất hãnh diện vì mình được sống , học tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp dưới sự từ bi chỉ dạy của vị thầy. Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Huệ Như sớm  tìm được con đường giải thoát cho bản thân

  Cầu  nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy, cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Như đã viết bài chia sẻ.

  Con chúc Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Om mani padme hum.

  • Trần Thị Mai says:
   Kính bạch Thầy.

   Con đọc xong bài này rồi ạ.

   Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 16. Mật Viễn says:
  Mô Phật!

  Mật Viễn xin hoan hỷ với niềm hạnh phúc chân thật, nơi nương tựa chân thật mà đạo hữu Mật Huệ Như tìm được.
  Người thế gian luôn cho sự khổ là vui. “Đôi tay nhân gian chưa hề  độ lượng ” – mục đích cuối cùng cũng là danh và lợi cho bản thân họ mà thôi. Bởi vậy người khác càng khổ thì họ càng vui, họ đâu có hoan hỷ với thiện hạnh niềm vui của người khác.

  Mật Viễn hoan hỷ tán thán tinh thần dũng cảm, xả ly, phá tan xiếng xích nô lệ để đi tìm tự do – hạnh phúc chân thật, nơi nương tựa chân thật  đầy ngoạn mục của đạo hữu Mật Huệ Như.

  Mật Viễn cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như được viên thành những ước nguyện chính đáng, thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 17. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của Mật Huệ Như.

  Hạnh phúc lứa đôi có 3 yếu tố quan trọng

  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau

  2. Tôn trọng lẫn nhau

  3. Hiểu và thông cảm cho nhau.

  Những sự khổ trải qua của Mật Huệ Như giống như một trải nghiệm mới. Trải nghiệm không thể quên trong cuộc đời để có thể tìm đến con đường tự do. Vứt bỏ gánh nặng của bát phong mà giải thoát cho bản thân nhẹ nhàng hơn.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

   

 18. Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Như.

  Thật sự Mật Diệu Hằng bất ngờ về cách hành xử thô bạo của chồng đạo hữu khi tìm mọi cách để ngăn cản đạo hữu học yoga thanh trí; thậm chí bằng những cách vô giáo dục. Điều này đã thấy rõ bản chất vũ phu, ích kỷ, không tôn trọng vợ của anh ta. Đạo hữu theo học yoga ở một trung tâm có địa chỉ rõ ràng, công khai, trực thuộc sự quản lý hành chánh của nhà nước mà chồng đạo hữu còn vu khống, bẻ cong sự thật cho đó là “tà đạo” thì thật quá đáng.

  Nghĩ cũng lạ, nhiều người làm chồng cứ tự cho mình cái quyền xâm phạm tự do của người khác. Vợ cũng là một công dân, bình đẳng trước pháp luật, chứ có phải là vật sở hữu đâu mà bắt vợ phải làm thế nọ phải làm thế kia theo ý mình hoặc gây cản trở người vợ trong việc học hỏi, trau dồi kiến thức? Cũng may, nhờ sự việc này mà đạo hữu thoát khỏi người chồng tồi tệ như vậy. Đạo hữu đã thực sự có được tự do đi tìm hạnh phúc chân thật, hạnh phúc của một người trí, hiểu rõ sự vô thường của thế gian, hiểu rõ cõi sinh tử rực lửa mà tinh tấn hành pháp để vượt khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Mật Diệu Hằng cảm ơn bài chia sẻ ý nghĩa của đạo hữu Mật Huệ Như.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như luôn vững bước trên con đường mình đã chọn, để bước vào thành phố giải thoát, đạt được hạnh phúc chân thật tối thượng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Huệ Như với những chia sẻ chân thành trong bài viết này. Hoan hỷ với tinh thần dũng cảm của đạo hữu, vượt qua mọi định kiến sai lầm, những trở ngại trong cuộc sống để tìm tới Chánh pháp.

  Bất kỳ ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc. Và đặc biệt hơn nữa đó là hạnh phúc chân thật, hạnh phúc nơi Tam bảo, hạnh phúc khi có vị Thầy chỉ dạy, vững vàng bước trên con đường Giải thoát. Mật Chánh Tấn cảm phục tinh thần kiên cường của đạo hữu khi vượt lên trên tất cả, dũng cảm để nắm lấy hạnh phúc chân thật của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Huệ Như tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 20. Mô Phật,

  Mật Tuyết Hoa hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẽ của đạo hữu Mật  Huệ Như. Trên hành trình đi tìm tự do của mình  đạo hữu đã có nhiều trải nghiệm không dễ dàng gì nếu không có tinh thần xả ly mạnh mẽ, sự để tâm của vị Thầy. Hoan hỷ với sự lựa chọn đầy dũng cảm của đạo hữu đã phá đi xiềng xích đi đến nơi nương tựa chân thật để không phí hoài cơ hội hy hữu làm người.

  Hoan hỷ với  sự chuyển  hóa  của đạo hữu từ một người nội trợ  chỉ chăm chỉ lo cho gia đình cho mọi người. Nay đạo hữu đã cảm niệm rằng “ thời gian chẳng bao giờ dừng lại vì  ai cả, cuộc sống vô thường, tôi không muốn mình sống một cuộc đời tù túng . Tôi muốn khi nhìn lại thời gian đã qua tôi mỉm cười mãn nguyện chứ không phải thở dài và nói: Giá như….”.

  Nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện  cầu đạo hữu Mật Huệ Như sớm viên thành những ước nguyện chánh đáng.

  Nguyện cầu đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Mô Phật

  Đệ Mật Liễu Tâm hoan hỉ trước những dòng chia sẻ của huynh Mật Huệ Như   Những dòng chia sẻ rất chân thành

  Cầu nguyện cho Mật Huệ Như luôn vững tin mạnh mẽ trước những sự lựa chon của mình

  Om Mani Padme Hum

 22. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán những chia sẻ cảm niệm của đạo hữu Mật Huệ Như trong bài viết “Hành trình đi tìm tự do”. Mật Nhuận Quang hoan hỷ chúc mừng đạo hữu đã tìm được nơi nương tựa chân thật nhờ sự dũng cảm phá tan những định kiến, những chướng ngại mà đạo hữu gặp phải. Để giờ đây dần dần thong dong trên đại lộ giải thoát dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. Cảm ơn đạo hữu với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như luôn tinh tấn, hanh thông, thành tựu đời đạo song hành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Ngã says:
  Mô Phật!

  Mật Ngã hoan hỷ với nhận thức của Mật Huệ Như trong hành trình đi tìm tự do cho chính mình.

  Trước đây Mật Huệ Như đã là người con, người vợ, người mẹ tốt và với môn Yoga Thanh trí ở Mật gia đạo hữu sẽ là người con, người vợ, người mẹ tốt hơn nữa. Nhưng gia đình chồng, đặc biệt là người chồng đạo hữu không biết trân trọng đạo hữu thì đó là mất mát, là tổn thất lớn của họ.

  Mật Ngã nghĩ  không biết người bạn của chồng đạo hữu là người như thế nào mà lời nói của người bạn đó có “trọng lượng” lớn đến nỗi anh ta tin một cách vô điều kiện, không cần kiểm tra thông tin mặc cho vợ mình có giải thích như thế nào? Hóa ra trong mắt anh ta người vợ chẳng có chút “trọng lượng” nào sau bao năm chung sống?

  Có nói rằng trong rủi có may tuy đây là sự việc nhìn có vẻ không may nhưng thật ra là may cho đạo hữu, vì đã không quá muộn để nhận ra “bản chất” thật của người chồng. Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua vị Thầy gia hộ đạo hữu sẽ sớm vượt qua được những vấn đề khó khăn mà đạo hữu đang gặp phải và có được cuộc sống hạnh phúc, tự do như đạo hữu mong muốn.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!

 24. Trần Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 25. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Mật Huệ Như qua bài viết “ Hành trình đi tìm tự do “ . Và hạnh phúc hơn khi đạo hữu đã tìm được hạnh phúc chân thật cho cuộc đời mình, nương tựa vào vị Thầy, Phật , Pháp , Tăng và giải phóng cho sự ràng buộc khi không đem lại hạnh phúc cho mình bởi lẽ hạnh phúc lứa đôi cần dựa vào 3 yếu tố : ngưỡng mộ lẫn nhau ( đơn phương hay song phương ); tôn trọng lẫn nhau, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau ( lời khai thị của Đức Đại Lat Ma thứ XIV); nếu thiếu những yếu tố đó càng đem lại phiền muộn. Và giờ đây đạo hữu tự do thong dong để thực hành Yoga thanh trí và được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn, hanh thông trên đường đạo và đường đời

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  OM AH HÙM

 26. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Huệ Như ạ.

  Cuộc sống hôn nhân quả là phức tạp,khi 1 trong 2 người không tôn trọng,tin tưởng lẫn nhau thì sẽ dẫn đến mâu thuẫn và đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi.Chỉ khi họ nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng thì họ mới biết cảm thông cho nhau.Người chồng của huynh Mật Huệ Như không nhận thức được điều đó và không biết trân quý những gì mình đang có.Và rồi để khi mất đi rồi thì chắc chắn sẽ thấy hối hận vô cùng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hủy với bài  chia sẻ của Mật Huệ Như

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho Mật Huệ Như tinh tấn thực hành  viên thành mọi ước nguyện

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 28. Mật Xuân Tưởng says:
  Mô Phật.

  Mật Xuân Tưởng hoan hỷ với những dòng cảm niệm chân thành của đạo hữu Mật Huệ Như. Thật ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự quyết tâm của đạo hữu khi sẵn sàng rũ bỏ trở ngại là người chồng vô tâm để tìm về với hạnh phúc chân thật là nương tựa vào Thầy , Phật, Pháp, Tăng.

  Song Mật Xuân Tưởng biết rằng quyết định của đạo hữu là vô cùng đúng đắn , bởi hạnh phúc lứa đôi phải được xây dựng qua 3 yếu tố đó là:

  Ngưỡng mộ lẫn nhau ( song phương )

  Tôn trọng lẫn nhau

  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.

  Hôn nhân của đạo hữu qua những lời đạo hữu viết thấy rõ được 1 người chồng không có lòng tin sự tôn trọng dành cho vợ. Hoan hỷ khi đạo hữu đã chặt đứt được xiềng xích để tìm về với chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu luôn tinh tấn trên con đường tu tập.

  Om mani padme hum

 29. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Mật Thái Xuyên hoan hỷ đọc bài viết ” Hành trình đi tì tự do ” của Mật Huệ Như. Hoan hỷ khi huynh đã có quyết định đúng đắn về  vấn đề  mà mình đang gặp phải. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ chân thật và ý nghĩa này. Cầu nguyện Mật Huệ Như luôn tinh tấn, thành tựu đời đạo song hành.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 30. Mô Phật!

  Mật Quốc Sanh đọc xong bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Như mà có chút gì nghẹn đắng. Dù rằng bài viết không muốn nhắc lại những vết thương lòng bằng những sự việc cụ thể, nhưng chỉ cần đọc những dòng về một người chồng “ham chơi, vô tâm” và hành vi mất tính người khi lồng lên như một con thú bất chấp đúng sai của anh ta thì người đọc cũng đã đủ hiểu những đắng cay. Đức Đạt lai Lạt ma XIV từng dạy 3 yếu tố để mang lại hạnh phúc gia đình gồm có: Tôn trọng lẫn nhau, Ngưỡng mộ lẫn nhau, Thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Từ đây, cho thấy một gia đình ấm êm, hạnh phúc cần phải có sự góp phần xây dựng từ cả hai phía, không thể một người cứ mãi hy sinh và cam chịu cảnh tù túng cùng những bất công kia. Thậm chí, chiếu theo những quy định pháp luật hiện hành, anh ta đáng bị khởi tố vì có dấu hiệu vi phạm Luật Hôn nhân:
  Điều 17. Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng

  Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

  Điều 18. Bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng

  Quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

  Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

  1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

  Ngoài ra còn có những quy định về Hiến pháp (xâm phạm quyền tự do cá nhân được Hiến pháp và Pháp luật bảo vệ), Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

  Vậy nên, đối với trường hợp những kẻ coi thường quy định của Pháp luật, bất chấp luật tắc Nhân-Quả thì những gì đạo hữu Mật Huệ Như đang làm là một sự giải thoát cho bản thân mình, đồng thời còn cho cả những đứa trẻ sau này. Hành trình dù lắm gian khổ, nhiều nỗi đắng cay, nhưng khi vượt qua những đoạn gập ghềnh sẽ là một con đường lớn thênh thang, đồng thời có thể trang bị cho mình đôi cánh công đức và trí tuệ để bay tới bầu trời giải thoát.

  Mật Quốc Sanh cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho đạo hữu Mật Huệ Như được hanh thông thế sự, sớm hoàn thành những thủ tục cần thiết theo ý nguyện.

  Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

   

 31. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Diệu Linh says:

  Mô Phật.

  Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Như trên hành trình đi tìm tự do của mình. Thật không dễ dàng gì để đạo hữu vượt qua những khó khăn đang gặp phải, nhưng với tinh thần dũng cảm đạo hữu đã có quyết định cho sự lựa chọn của riêng mình.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Như đã chia sẻ bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Mật Phê Rô hoan hỷ tán thán sự xả ly kịp thời của đạo hữu Mật Huệ Như . Đọc hết bài viết mà MPR cảm thấy hổ thẹn cho một thân người trong hình tướng đàn ông ấy . Thời đại gì rồi mà còn kiểu người độc tôn độc tài như vậy , có một người vợ hy sinh thầm lặng để vun vén gia đình hạnh phúc còn muốn gì nữa . Đáng căm phẫn hơn là hắn xem bạn hơn chính người vợ đã yêu thương hắn và cùng sống với hắn biết bao nhiêu năm . Mỗi công dân đều có quyền được tự do tín ngưỡng mà , nhà nước còn không cấm sao hắn lại cấm cản vợ mình học Yoga thanh trí mặc dù hắn không thèm vào tìm hiểu xem sao . Đã vậy còn bất kính với một bậc Đạo sư Mật giáo được trời , người quý kính . MPR tâm đắc với câu nói của đạo hữu rằng ” thời gian chẳng bao giờ dừng lại vì ai cả , cuộc sống vô thường , tôi không muốn mình sống trong cuộc đời chìm đắm trong đau khổ và tù túng . Tôi muốn khi nhìn lại thời gian đã qua tôi mĩm cười mãn nguyện chứ không phải thở dài và nói hai chữ:  giá như . ”

  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài chia sẻ.

  Cầu nguyện cho đạo hữu luôn được hanh thông trên đường đạo , thành tựu trên đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Pamde Hum !

 34. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của Mật Huệ Như. Hoan hỷ khi đạo hữu đã có được sự lựa chọn đúng đắn cho niềm hạnh phúc chân thật của bản thân, không còn sự mê muội trong niềm hạnh phúc giả tạo của thế gian, với sự nhẫn nhục chịu đựng, hy sinh vì chiếc bình phong “gia đình hạnh phúc” với một người chồng vô lo, vô nghĩ. Đã thế anh ta còn không biết tôn trọng người vợ của mình. Mật Bình cũng cảm thấy” sốc” cho những hành động của anh ta, chỉ vì vợ mình tham gia vào lớp học Yoga Thanh trí, ít tuần đi cà phê với bạn bè một bữa, trong lúc vẫn chu toàn mọi việc gia đình, không hiểu vì động cơ gì? mà anh ta không thèm tìm hiểu đã nổi khùng đập phá đồ đạc, đề nghị ly hôn và quá quắt hơn là anh ta gọi điện thóa mạ vị Thầy cùng những người bạn trong câu lạc bộ Yoga.

  Cầu nguyện cho Mật Huệ Như luôn luôn dũng mãnh, giữ vững niềm tin vào Thầy( Phật, Pháp, Tăng), trên hành trình đi tìm niềm hạnh phúc miên viễn.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 35. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ với tinh thần dũng cảm của đạo hữu Mật Huệ Như trên hành trình tìm lại tự do của mình. ” Mọi việc đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy “. May mắn cho đạo hữu là sớm nhận ra được bản chất của ” người đàn ông đích thực” gia trưởng, quản lý ngăn cản việc riêng của đạo hữu. Nếu không sớm nhận ra và có quyết định đúng đắn, đạo hữu sẽ như thế nào khi bị quản thúc như nô lệ, không được làm những gì mình thích. Mật Thiệu hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu khi tìm được hạnh phúc chân thật” Tôi hạnh phúc bởi tôi đang được sống, được tự do và được học tập Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tôn quý”.

  Cầu nguyện Mật Huệ Như tinh tấn thực hành pháp, giữ vững niềm tin kiên định vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 36. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua những dòng cảm niệm của đạo hữu Mật Huệ Như, con cảm thấy thật hoan hỷ khi Mật Huệ Như đã xác định được con đường đi đúng đắn cho mình, thoát khỏi cuộc sống tù túng, bị kìm hãm tự do, bị vu oan khi sống cùng với người chồng kia. Cầu nguyện cho đạo hữu được hanh thông trên đường đạo và đường đời, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 37. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Như. Thật phẫn nộ khi biết những hành xử vũ phu, cộc cằn, vị kỷ của người chồng đạo hữu khi người này tìm mọi cách ngăn cản niềm vui trong cuộc sống của vợ. Nếu niềm vui đó làm ảnh hưởng đến gia đình thì hãy nói, đằng này chính nhờ niềm vui được sinh hoạt tại câu lạc bộ Yoga Thanh Trí với nhiều hoạt động ích lợi cho sức khỏe cũng như tinh thần, tiếp thêm nguồn năng lượng giúp đạo hữu chu toàn đời sống gia đình cũng như trong công việc. Đây là trường hợp bất bình đẳng giới điển hình ở nước mình hiện nay. Huệ Pháp vô cùng hoan hỷ khi đạo hữu đã nhận ra đâu là con đường cần đi, thế nào là sự tự do chân thật, hạnh phúc chân thật để có quyết định dứt khoát về cuộc đời mình. Hoan hỷ thay khi Huệ Pháp được biết Chính phủ và các tổ chức xã hội đã và đang nỗ lực cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới trong xã hội và tăng cường thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Cầu nguyện đạo hữu Mật  Huệ Như giữ vững niềm tin kiên cố vào vị Thầy và các huynh đệ kim cang để đi đến đích cuối cùng của con đường đến với miền hạnh phúc miên viễn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 39. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Huệ Như với những trải lòng về cuộc sống hôn nhân tưởng chừng như hạnh phúc được bao bọc bằng sự hi sinh chịu đựng của mình. Người phụ nữ ai cũng mong muốn gặp được người chồng biết yêu thương chăm sóc gia đình điều đó phải được chứng minh bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Thật không may khi ngừoi chồng có ăn học cũng có chức vị của huynh Mật Huệ Như lại có hành động thiếu văn hoá chợ búa thất học như vậy. Anh ta đã mắc một lỗi rất lớn khi đã xúc phạm đến vị đạo sư Mật giáo tôn kính một người luôn hết lòng vì chúng sanh vù sự nghiệp hoằng dương chánh pháp. Hoan hỉ khi huynh Mật Huệ Như đã  có quyết định đúng đắn để tìm lại tự do cho bản thân.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani oadme hum

 40. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với tin thần dũng cảm Mật Huệ Như đã gạc bỏ chướng ngại để đi  chênh con  đường đi đến thành phố giải thoát đọc xong bài Mật thúy cần thấm thía lời dạy của một vị thánh tăng mà Mật thúy quên tên rồi là Thân bằng quyến thuộc lâu năm rồi sẽ chia tay Tài sản tạo dựng bằng mô hôi nước mắt rồi cũng bỏ lại thân thức là khách trọ trong căn nhà thân xác rồi phải ra đi  đừng bám ví vào kiếp sống  này  đó là pháp hành bồ Tác đạo Mật thúy cầu nguyện cho đạo hữu sớm ngày qua con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 41. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!

  Mật Đăng Tâm đã đọc bài viết của Mật Huệ Như nhiều lần và lần nào cũng xúc động.

  Mật Đăng Tâm cảm phục ở Mật Huệ Như một người vợ, người mẹ tận tụy hi sinh như người thế gian vẫn ca ngợi “Đàn bà xây tổ ấm” mà vẫn hoàn thành công việc xã hội. Việc học Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và trí tuệ giúp học viên đạt 3 mục tiêu hiện đời hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến “an lạc đời này, cực lạc đời sau” là việc thật hoan hỉ thay, là cơ hội quá đỗi hy hữu có được của đời này và dưới con mắt thế gian cũng không có gì là không chính đáng. Mật Đăng Tâm trộm nghĩ, một người chồng còn mong muốn gì ở người vợ hơn nữa đây. Mật Đăng Tâm bất bình trước người chồng thô bạo, dùng sức mạnh cơ bắp cùng thói gia trưởng để “đàn áp” người vợ của mình và thay vì biết ơn anh ta lại quay ra xúc phạm vị Thầy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thực hành Yoga Tây Tạng, nơi người vợ đang theo học. Mật Đăng Tâm càng thấm thía hiểu rằng hôn nhân chẳng thể có hạnh phúc bền vững chân thật nếu không dựa trên nền tảng “Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương không phải đơn phương)/ Tôn trọng lẫn nhau/ Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau” như lời khai thị của Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV. Người chồng của Mật Huệ Như đã vi phạm nghiêm trọng tất cả tiêu chuẩn ấy.

  Mật Đăng Tâm hoan hỉ với quyết định của Mật Huệ Như khởi hành trên hành trình đi tìm tự do. Cầu nguyện Mật Huệ Như sớm vượt qua mọi chướng ngại và thành tựu ước nguyện thầm kín.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Thủy says:
  Mô Phật!

  Mật Thủy đồng cảm và chia sẻ nỗi lòng của Mật Huệ Như!

  Lạ thay khi ai ai cũng đều mong cầu được sống, được tự do và được hạnh phúc, nhưng khi ai đó đủ dũng khí để bứt phá để được như vậy thì những người tạo ra xiềng xích chống đối đã đành, những người hèn yếu, cam chịu, không dám thoát ra khỏi hoàn cảnh hiện tại lại cũng “hùa” theo “phe mạnh” để chỉ trích người can đảm. Có lẽ đó chính là biểu hiện chân thật của tập khí của loài người: ganh tỵ, đố kỵ nhau; chính họ đã tự bộc lộ bản tính xấu xí của mình, dù bên ngoài gắng sức đeo mặt nạ yêu thương, lo lắng, cảm thông một cách giả tạo!

  Mật Thủy hoan hỷ với sự dũng cảm vượt qua búa rìu dư luận, thị phi, dũng cảm “vượt qua chính mình” để tìm tự do, tìm hạnh phúc chính đáng của Mật Huệ Như. Cầu nguyện cho đạo hữu sẽ sớm được thành tựu ước nguyện chính đáng. Cầu nguyện cho những ai đang mong muốn được tự do sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những chia sẻ của Mật Huệ Như để dám bứt phá khỏi sự ràng buộc!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 43. Mật Tấn Khải says:

  Mô Phật1

  Mật Tấn Khải hoan hỷ với bài chia cảm niệm ” Hành Trình Đi Tìm Tự Do” của đạo hữu Mật Huệ  Như. hoan hỷ với sự chuyển hóa tâm của đạo hữu, đã vượt qua mọi rào cản, trở ngại trong cuộc sống gia đình đã có sự lựa chọn xả ly đúng đắn để tìm cho mình nơi nương tựa chân thật nơi Thầy, Phật , Pháp, tăng từ đó vững bước trên  con đường, sự tự do, hạnh phúc  chân thật theo đúng quỹ đạo chánh pháp dưới sự chỉ dạy của vị Thầy. cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như  luôn tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 44. Mô Phật!

  Mật Tuệ Tín hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu Mật Huệ Như, hoan hỷ với sự chuyển hoá tâm của đạo hữu vượt qua những trở ngại, ràng buộc trong cuộc sống để tìm tự do, hạnh phúc chính đáng mà bất cứ ai cũng có quyền mưu cầu.

  Qua sự việc này, Mật Tuệ Tín cảm thấy thế gian thật kỳ lạ. Hiện nay, nhiều trung tâm Yoga nở rộ góp phần nâng cao sức khoẻ người dân mà có ai nói họ tà đạo đâu. Trong khi đó, trung tâm nghiên cứu & ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, cũng là CLB UNESCO khảo cứu & ứng dụng Yoga Tây Tạng Mật gia Song Nguyễn hoạt động theo tôn chỉ của pháp luật, có giấy phép hẳn hoi, công khai minh bạch địa chỉ, điện thoại, email nhưng nhiều người không tìm hiểu, kiểm tra mà vội vàng tin vào “nghe nói”, nhất là mấy lời đồn thổi vĩa hè.

  Có phải tà đạo không khi trung tâm tổ chức pháp hội ở nhiều tỉnh thành khác nhau, băng rôn phất phới bay trên đường chính?

  Có phải tà đạo không khi đem lại sức khoẻ thể chất-tinh thần-tâm linh cho hội viên?

  Có phải tà đạo không khi không sa đà cúng bái mê tín dị đoan?

  Có phải tà đạo không khi giám đốc trung tâm luôn dạy hội viên làm tròn trách nhiệm gia đình, “ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật hiện tượng” (http://www.chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-145-the-nao-goi-la-phat-tu/)?

  ……

  Và Mật Tuệ Tín hiểu ra một điều : hoá ra không phải người ta không hiểu mình, chỉ đơn giản là họ muốn hiểu theo cách của họ. Họ chỉ chọn nhìn những thứ họ muốn thấy, nghe những điều họ muốn nghe, tin những điều họ muốn tin. Vậy nên, khi họ không muốn hiểu thì mọi việc mình làm để chứng minh sự thật đều vô ích cả.

  Điều kỳ lạ thứ hai là những người “ăn no rững mỡ”, chưa hiểu rõ tường tận sự việc mà cứ thích làm “cố vấn”. Hoá ra người ta dể dàng đưa ra “lời khuyên” phải thế này, thế kia vì không phải người trong cuộc. Nhiều khi cuộc đời họ cũng ngập tràn đau khổ không có lối thoát nhưng đố kỵ với hạnh phúc của người khác nên muốn ai cũng là nạn nhân như mình.

  Sau cùng, mọi việc rồi cũng sẽ qua vì dù phước hay hoạ đều là ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy và “Thực hành Pháp mọi sự hanh thông” (Lạt ma Zopa).

  Mật Tuệ Tín hoan hỷ với sự hanh thông cả thân và tâm của đạo hữu.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như luôn tinh tấn, hanh thông thế sự và vượt qua mọi trở ngại.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 45. Mô Phật,

  Mật Thái Dương hoan hỉ với bài chia sẻ của đạo hữu Mật Huệ Như.

  Vậy là bộ mặt của một người chồng ngu si ( vội tin lời xúi giục, vu khống của người ngoài mà không chịu tin tưởng vợ mình và tìm hiểu rõ thực hư câu chuyện), bạo lực (đập phá đồ đạc), coi thường hôn nhân (nhanh chóng đề nghị ly hôn), vô học (gọi điện chửi bới Thầy và các đạo hữu khác) kia đã lộ rõ. Một người đàn ông với đầy đủ “phẩm chất” như trên thật “xứng đáng” để đạo hữu Mật Huệ Như cất cánh xa bay, tìm về với bầu trời tự do. Mật Thái Dương hoan hỉ với nghị lực mạnh mẽ của đạo hữu. Cầu nguyện đạo hữu sẽ nhanh chóng vượt qua được giai đoạn khó khăn, luôn giữ vừng niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng, thong dong trên đạo lộ giải thoát, đời đạo song hành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 46. Mật Phước says:
  Mô Phật!
  Mật Phước hoan hỷ đọc bài chia sẻ của Mật Huệ Như. Cũng như là hoan hỷ với sự bức phá của đạo hữu để gạt bỏ những chướng ngại trên đường đạo, và thoát khỏi đau khổ, tù túng trên đường đời sau bao năm bị giam giữ.
  Nghĩ cũng thật buồn cười, khi người vợ chân tình ăn ở với nhau gần 5 năm, hết lòng tận tụy chăm lo hạnh phúc cho gia đình mình như vậy mà không có một chúc nào gọi là tin tưởng. Lại tin vào những lời ” nghe nói” vu vơ, đâm thọc, mách lẻo của kẻ ngoài đường, cũng không có sự tìm hiểu ngọn nguồn sự việc mà vội vàng vu khống, khẳng định vợ mình theo “tà đạo”. Để rồi hành động như một kẻ điên loạn và còn thóa mạ những học viên Trung Tâm đặt biệt là vị Thầy.
  Trong khi Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thực Hành Yoga Tây Tạng (Mật Gia Song Nguyễn) luôn có địa chỉ, số điện thoại, email rõ ràng, có giấy phép hoạt động công khai. Đặc biệt là Trung tâm thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA công nhận , không những trong nước mà còn cả thế giới biết đến và theo học, ngày càng giúp ích cho sức khỏe đời sống, tâm linh đạt kết quả rõ ràng, trong đó được “Hạnh phúc gia đình. Hanh thông thế sự. Thành đạt xã hội” mà biết bao học viên trong và ngoài nước đã trãi nghiệm.
  Thế nên “tà đạo” hay không đâu phải để những kẻ vô minh đánh giá! Đâu phải dành cho những kẻ vô học, vô văn hóa nhận xét! Lời lẽ xấu ác này chẳng khác chi “ngữa mặt lên trời mà nhổ nước bọt hay tung bụi ngược chiều gió” thì người hứng chịu cũng chính là bản thân mình, mà Đức Phật khẳng định rằng “Nghiệp thiện và ác luôn theo sát con như bóng với hình”.
  Cầu nguyện cho Mật Huệ Như luôn trưởng dưỡng niềm tin vào “Thầy, Phật, Pháp, Tăng” để tìm đến hạnh phúc chân thật cho mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ với sự dũng mãnh sáng suốt của Mật Huệ Như  đã lựa chọn, đấu tranh để tìm tự do. Đúng thật sự không thể dễ dàng để có sự dũng mãnh với một người phụ nữ truyền thống luôn chịu đựng, hy sinh cho chồng, cho con, cho gia đình. Thế nhưng khi được tiếp cận với chánh kiến, nhìn  theo lăng kính nhà Phật thì bi đi kèm trí tuệ,  từ bi không kèm trí tuệ thì lợi bất cập hại. Nếu Mật Huệ Như không dũng mãnh đấu tranh thì sẽ bị giam cầm, quản thúc, không có tự do, trong khi có được thân người quý hiếm cần tự do để tu tập giải thoát.  Vì khi đã có được thân người quý hiếm mà không tự do tu tập thì thật đã uổn phí kiếp người quý báo này, như người đến xứ sở đầy ngọc báo mà trở về tay không và bị trói buộc trong ngục tù sanh tử luân hồi. Mặc khác nếu Mật Huệ Như im lặng không đấu tranh thì  tạo điều kiện cho ông chồng gây  ác nghiệp là ngăn cản người đạt đến sự toàn giác, phỉ báng Đạo Sư. Thì hậu quả ấy không thể nào đo đếm được.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om ah hum!

   

 48. Mật Cát Xuyên says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này. Con đồng cảm với Mật Huệ Như, có ở trong hoàn cảnh mới hiểu rõ được sự việc, mỗi người sinh ra chỉ được ban 1 cuộc đời, Mật Huệ Như đã vượt qua rào cản định kiến xã hội và hơn hết vượt lên được chính mình để tìm lại hạnh phúc.

  Cầu nguyện cho Mật Huệ Như thành tựu Hạnh Phúc đời và Đạo qua kênh vận chuyển của vị Thầy cao quý. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 49. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy !

  Đọc xong bài viết này, đâu đó con cũng thấy chính mình trong đó. Lúc mới biết trang Chanhtuduy.com do một người chị giới thiệu, con cũng thường xuyên đọc những bài viết của Thầy và comment hời hợt cho qua. Đọc được thời gian, sau đó do việc học tập ở trường với đồ án cuối kì nên con đã không xem những bài viết của thầy trong thời gian đó ( con đang là sinh viên đại học ). Nay đồ án cuối kì đã xong nên con sẽ thường xuyên đọc và hiểu nhều hơn những bài viết mà Thầy đã dành tâm huyết và thời gian công sức của mình để soạn ra áp dụng vào cuộc sống.

  Chúc thầy và mọi người sức khoẻ !

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Mời con đọc tiếp . Thầy hy vọng con sẽ tìm thấy giải đáp cho tự vấn lâu nay của mình!

   • Bùi Thanh Lợi says:
    Con cảm ơn Thầy đã xem bình luận của con. Mong một ngày không xa được làm học trò của Thầy.
 50. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài hành trình đi tìm tự do, và càng hoan hỷ hơn khi đạo hữu Mật Huệ Như đả dũng cảm gạt bỏ những cái gọi là truyền thống ( cam chịu, hy sinh), để tìm đến tự do, để đi đến con đường giải thoát tối thượng.

  Cầu nguyện cho đạo hữu tin tấn và sẻ vượt qua mọi khó khăn.

  Cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 51. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Mật Định Châu hoan hỷ khi đọc bài viết: “Hành trình đi tìm tự do” của đạo hữu Mật Huệ Như. Hoan hỷ tán thán tinh thần dũng cảm, mạnh mẽ của đạo hữu. Cảm ơn đạo hữu đã viết bài chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Huệ Như hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 52. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

   

 53. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ chân thành, xúc động của Mật Huệ Như khi được hạnh ngộ vị Thày tâm linh tôn kính. Con càng hoan hỷ tinh thần dũng cảm, mạnh mẽ đối mặt với những chướng ngại trong cuộc sống gia đình của đạo hữu để tiếp bước trên hành trình tìm đến tự do của chính mình.

  Mật Liễu Nguyên cầu nguyện Mật Huệ Như mau chóng vượt qua khó khăn thế sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Vũ Thúy Vân(Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ, con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 55. Trần Thu Hiền (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

  Om Mani Padme Hum.

   

 56. Lê Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .Con cảm ơn Thầy.Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ.

 57. Tạ Thị Ngoan (Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ ạ.

  Om Mani Padme hum.

 58. Phạm Đình Đang(Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy , con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ .

  Om Mani Padme Hum .

 59. Hoàng Thị Bích Nguyệt (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .Con cảm ơn Thầy ạ . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

  Om mani padma hum

 60. Nguyễn Hải Yến ( Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Om mani padme hum.

 61. Bùi Mai Anh (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy ạ.Con nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ .

  Om mani padme Hum.

 62. Nguyễn Thùy Linh (Quảng Ninh ) says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy ạ .

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

  Om mani padme hum .

 63. Triệu Quốc Quân (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con nguyện thầy sức khỏe, trường thọ ạ

  Om mani padme hum

 64. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Mật Thái Hòa hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Huệ Như , đã chia sẽ bài viết về  sự  cảm niệm được con đường tự do khi được làm học trò ở Mật gia song Nguyễn, mà một thời gian dài đạo hữu bị ảnh hưởng trong một gia đình hủ tục, gia trưởng chỉ biết lấy sự hy sinh cho chồng, cho con làm niềm hạnh phúc cho mình. Thầy đã từng dạy chúng ta, niềm hạnh phúc lớn nhất của con người là được làm người con của  Phật, được thực hành giáo pháp giải thoát của Đức Phật, được trở về với Phật, đó là niềm hạnh phúc chân thật. Chứ không phải loại hạnh phúc thường tình của thế gian, nó chỉ là một giấc mơ dễ chịu rồi cũng sẽ thay đổi, sẽ mất đi khi cuộc sống này là vô thường.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status