Jun 4, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 117 Comments

HẠT BỤI NÀO…

Buổi sáng….

Bụi thô

Sau những ngày “vất vả” với pháp hội, tôi lại được cùng Thầy “bon bon trên con đường tráng nhựa” và dừng chân nhâm nhi “giọt đắng” tại một quán cà phê ở Thành phố Bà Rịa, hân thưởng buổi sáng của một ngày mới hiền hòa. Đang du dương theo bản nhạc vàng ướt át bổng dưng chủ quán đổi tông để trỗi lên khúc nhạc với giai điệu vui tươi hơn.

Xuân đã về xuân vẫn mơ màng, trong nắng vàng khắp các chốn reo vang

         Xuân đã về xuân vẫn huy hoàng, trong gió ngàn cùng đón xuân sang….”

   Ừ nhỉ! Mùa xuân của đất trời, của năm tháng đã lại về. Bây giờ tôi mới chú ý và nhận ra những cây thông phủ đầy tuyết trong những ngày qua biểu trưng cho mùa đông, đã được “xếp lại”, thay vào đó là những nhánh mai vàng tươi mới làm tâm tôi cũng chuyển sang “rạo rực mùa xuân”. Và dù cho biểu hiện thời tiết của mùa xuân trong miền Namnày không rõ ràng như miền Bắc, nhưng sự vui vẻ, hứng khởi chờ đón mùa xuân của mỗi người thì có lẽ đều giống như nhau.

Dập dìu cùng tiếng nhạc quen thuộc, tâm thức của tôi giờ đây không chịu ở yên một chỗ nữa, mà  hòa nhập vào làn gió xuân đưa tôi trở về quá khứ (vì bài nhạc xuân này tôi đã được nghe từ 30 năm trước). Cảnh trí quen thuộc mà tôi khó quên của “ngày xưa đó”, là sự chuẩn bị đầu tiên để đón năm mới của những gia đình cùng xóm, họ thu dọn đồ đạc trong nhà mang ra để ở ngoài sân rồi cùng với người thân của mình, tự quét vôi lại những bức tường của ngôi nhà đã bị hoen ố, dơ bẩn bởi bụi bám suốt năm qua. Công việc nặng nhọc và mất rất nhiều thời gian là thế, nhưng nhìn họ rất phấn khởi, vui tươi í ới gọi nhau làm cho tinh thần làm việc càng hăng say. Vì họ quan niệm rằng quét đi tất cả những gì dơ bẩn, bụi bặm tức là mang đi những điều không tốt, xui xẻo của năm cũ vậy, và họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi đón những người khách đến viếng thăm vào những ngày tết trong “ngôi nhà mới” của mình, không có mấy ai nhận ra quả đến là do mình gieo nhân.

“Dọn bụi” ngày tết

Nhưng vì sao tôi lại khó phai hình ảnh này, vì gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Tuy tôi không làm được gì nhiều nhưng tâm không hoan hỷ với công việc đó một chút nào, vì tôi không tin nhảm nhí như họ mà nó còn làm tôi khó chịu, bực dọc “tết đến làm chi để cực khổ thế này”, “tại sao không làm trong năm cho thong thả mà cứ phải dồn nhiều việc vào cuối năm” ( lúc đó tôi mong tương lai mình có một ngôi nhà ở nơi mà ít có bụi). Vì vậy từ ngày về thôn Phước Thành định cư tôi diệt hết “định kiến” của “những ngày cuối năm”, bớt dần vướng mắc vào không gian và thời gian, dù hiện tại nơi đây cũng nhiều bụi nhưng tôi được thong dong hơn, chỉ dọn dẹp khi thấy cần thiết.

“Cung điện mùa hè”

Vì sự “thong dong” này mà các đạo hữu mỗi khi về Mật gia trung tâm phải bận rộn lao tác trong những ngày vừa qua. Mật gia trung tâm vốn dĩ thường ngày chỉ có tôi và Thầy nên dể du di “sống chung với bụi”, nhưng từ khi Thầy ẩn thất nơi Nhật Nguyệt lầu thì làm cho “cung điện mùa hè” càng thêm “vắng vẻ”, nên nhân dịp này tôi phát ý cùng với các đạo hữu “tổng vệ sinh” và bài trí lại vật dụng trong “cung điện”, với hy vọng có thêm không gian rộng thoáng hơn để các đạo hữu nữ có được chỗ nghỉ ngơi tốt hơn.

Đến khi “bày việc ra” mới biết thời gian qua mình thiệt là “giỏi” khi sống chung với “bụi ngập đầu” như thế. Chúng núp đằng sau những vật dụng nặng nề ít được di chuyển như giường, tủ quần áo để rồi cứ ngỡ rằng “không có chi”, và cứ thế mà sống ngày này qua ngày khác một cách vô tư, đến nay mới thật sự “tỏ tường”. Cũng giống như vậy, chúng ta vẫn vô tư sống với những niệm tưởng chập chùng nơi tâm trí mà không hay biết, chỉ đến khi được vị Thầy hướng dẫn, chỉ cần một chút lắng lòng “quan sát” tâm ý của mình thì sẽ nhìn thấy chúng một cách rõ ràng và tuôn tràn như thác đổ. Như lời Đức Phật từng dạy: “Trong một cái khẩy móng tay có tám mươi tư sát na, trong một sát na có tám mươi tư ngàn niệm tưởng”(Đại Thừa Trang Nghiêm  Kinh Luận/Ngài Di Lặc). Chỉ cần một niệm tưởng tiêu cực cũng đủ gieo cho ta nghiệp xấu trong tương lai nếu không nhanh chóng chuyển hướng chúng thành những niệm tưởng tích cực, thiện lành.

“Hung thần trên xa lộ”

Hạt bụi thô vẫn ám ảnh tôi, tiếp tục đưa tôi về ký ức những lần cùng Thầy đi viết bài “hung thần trên xa lộ”. Mỗi khi chiếc xe ben chở đất, cát, gạch, đá chạy vụt qua là một lần để lại bụi khói mờ mịt cả một vùng không gian. Thêm vào đó là tiếng còi xe giành đường của chúng làm cho người đi xe máy giật mình chao đảo, từ đó mà bao lần xảy ra tai nạn. Tôi không thể nào đếm được có bao nhiêu chiếc xe như thế vì chúng quá nhiều.

Với một thời gian dài chạy ngược chạy xuôi, ngòi bút nhà báo của Thầy đã cố gắng hết sức nhưng cũng không thể nào xóa hết được sự “bụi mù” của những “dọc đường gió bụi”, mà trong chúng ta ai cũng không ít lần  được “mục sở thị”. Mỗi lần đi qua nó tâm ta dễ dàng dấy khởi sân hận, sợ hãi, ngập tràn phiền não. Thầy nhận ra rằng “con đường mình đang đi” này không thể nào giúp cho chúng sanh hoàn toàn “thoát khổ” được,  từ đó với sự quyết tâm mạnh mẽ “một con đường mới” hình thành trong tâm Thầy. Để giờ đây chúng ta, những học trò “thân yêu” được hưởng thành quả tâm linh trên con đường “xanh và sạch” của đạo pháp, còn Thầy thì đang hưởng quả hữu lậu là dùng cà phê trong một thành phố cũng rất sạch và xanh.

Thầy đã cố gắng hết sức nhưng cũng không thể nào xóa hết được sự “bụi mù” của những “dọc đường gió bụi” 

Buổi trưa….

                                                      Bụi vi tế

Chiếc xe con lại tiếp tục lăn bánh hướng về Thành Phố Vũng Tàu, nơi mà khách du lịch nào cũng muốn dừng chân thưởng ngoạn. Một vùng biển tuy không đẹp như những nơi khác nhưng vẫn có sự hấp dẫn riêng của nó, để mỗi khi mùa hè về, những ngày lễ, tết đều dập dìu tấp nập từng đoàn người tham quan. Nhìn họ hớn hở vui say hòa mình với biển xanh, tôi cũng mừng cho họ có được một khoản thời gian hạnh phúc của cõi người, nơi mà Đức Phật nhìn thấy “vô lượng khổ vây quanh”. Nhưng rồi cũng chạnh lòng, họ nào hay biết rằng hạnh phúc ấy thật là ngắn ngủi mong manh, sự sống của con người thì đang mất dần đi từng ngày, và sau khi chết càng si mê hơn không biết trôi về đâu.

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi trở về làm cát bụi.

Ôi cát bụi mệt nhoài, tiếng động nào gõ nhịp không nguôi….” 

Khi nghĩ về hạt bụi phần nhiều chúng ta chỉ thấy tính tiêu cực, đâu biết rằng hình ảnh của nó cũng còn có những giá trị khác tốt hơn mà chúng ta ít khi cảm nhận được. Trong hành trình “tìm về phương đông” của một đời người đâu phải lúc nào ta cũng giữ được chánh niệm trong từng giây, phút. Vậy những khi tâm lan man “mơ cùng trăng, và vơ vẩn cùng mây, tâm hồn treo ngược ở cành cây”, thì từ giai điệu da diết cùng giọng hát mượt mà cất lên bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng có thể giúp đưa ta về lại thực tại, tỉnh thức với sự vô thường của đời người.

Như vần thơ của ai đó, tuy ngắn gọn nhưng vẫn toát lên ý nghĩa của sự phong trần đầy bản lĩnh, không ngại sương gió làm mất đi tố chất hào hoa của mình qua hình ảnh hạt bụi

Rách tả tơi rồi đôi giầy vạn dặm, bụi đường xa phai nhạt áo hào hoa”.

Giống như chúng ta những hành giả sơ cơ dù vẫn còn mệt nhoài với mưu sinh thế sự, thân căn thì suy thịnh với nắng, mưa nhưng vẫn giữ được tinh thần vô úy của người con Phật. “Mang dáng dấp bậc trượng phu vững vàng hiên ngang trước sóng gió của tà kiến và vô minh” (Mật Từ), (nói nhỏ nhé ngày xưa tôi bị “lay động tâm cang” trước sự phong trần sương gió của Thầy đó!).

Mặc dù biết rằng hạt bụi tích tụ lâu ngày sẽ làm cho môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm sanh ra bịnh tật. Nhưng nếu một người có tính quá sạch sẽ đến nỗi một chút bụi cũng khó chịu, thì hằng ngày chúng ta cũng sẽ mất rất nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp, mà không biết rằng đã để vuột qua những việc khác có giá trị hơn. Ví như là quan tâm tới “ bụi” ở nơi tâm của chúng ta, đó là tham, sân, si, mạn, đố việc mà chúng ta đã quên mất từ nhiều kiếp. Đến nay duyên lành đã trổ là gặp được vị Thầy Mật giáo, Thầy đã giúp ta nhận diện được những “hạt bụi vi tế” này, và đầy từ bi truyền trao những phương pháp để “dọn dẹp” chúng .

           “Chìm trong thế sự, đời bụi cát. Nương vào Phật pháp, kiếp trân châu”

Những dòng thơ của đạo hữu Mật Kiên có khác nào là một sự nhắc nhở cho các huynh đệ Mật gia, khi chúng ta đang đứng vào những thời điểm mang tính quyết định lựa chọn một trong hai, thực hành Phật pháp hay là việc của thế gian “buâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước, chọn một dòng hay để nước trôi”. Vậy “trì giới tốt nhất là nương tựa bạn đồng tu”( Ngài Atisa/Khung cửa giải thoát).

Đó đây vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những “hạt bụi vi tế” như thế nếu chúng ta chịu để tâm, và chúng không chỉ là sự nhắc nhở thông thường mà còn đi đến sự lợi lạc cao thâm hơn.

Lần giở từng trang kinh chúng ta sẽ bắt gặp câu chuyện về Ngài Kiều Trần Như một trong số mười đại đệ tử của Đức Phật. Ngược dòng thời gian nơi tịnh xá Kỳ Hoàn, thành Thất La Phiệt, Đức Phật gạn hỏi đạo chúng về ý nghĩa hai chữ “khách trần” để chỉ ra cái thấy là chủ, là không. Ngài  Kiều Trần Như đứng dậy: “Bạch Thế Tôn, do tôi ngộ được hai chữ khách trần mà thành chánh quả. Bạch Thế Tôn, ví như người khách đi đường, vào trọ quán xá, hoặc ngủ hoặc ăn, ăn ngủ xong rồi, xếp đồ lên đường, không ở yên được. Nếu thật là người chủ, tự nhiên không phải đi đâu. Tôi nghĩ như vầy: Không ở yên thì gọi là khách, còn ở yên thì gọi là chủ. Tôi lấy cái “không ở yên” làm ý nghĩa chữ khách. Lại như mưa mới tạnh, mặt trời chiếu sáng trên cao, ánh sáng vào trong khe hở, bày tỏ hình dáng bụi trần bay giữa hư không. Trần thì lay động, hư không thì yên lặng. Tôi nghĩ như vầy: Đứng lặng gọi là không, lay động gọi là trần, tôi lấy cái “lay động” làm ý nghĩa chữ trần” (kinh Thủ Lăng Nghiêm). Qua câu chuyện trên rõ ràng “hạt bụi” cũng làm nhân duyên cho Ngài Kiều Trần Như đắc pháp.

Và một trong số những tấm gương đặc thù nữa để chúng ta chiêm nghiệm, đó là hình ảnh Tôn giả ChuĐà Bàn Lợi (Tiểu Lộ). Một người bị ám chướng, nên cho dù được nghe rất nhiều lời giảng của Đức Phật và các bậc trưởng lão khác nhưng liền sau đó quên ngay mà không nhớ, hiểu được một chút nào, đã trải qua một thời gian dài nhưng vẫn không tiến triển. Bị chúng tăng chê cười, Ngài đau khổ cùng cực về sự đần độn của mình ngày đêm than khóc, dù rất quyết tâm tu tập giải thoát luân hồi. Đức Phật từ bi, là nhà sư phạm đại tài vì căn cơ chúng sanh mà dạy những phương pháp thích hợp, Tôn giả ChuĐà Bàn Lợi được Đức Phật cho đi lao tác là quét dọn, lau chùi những nơi bụi bặm. Mỗi lần lau qua, lau lại là đọc một câu kệ…. Qua sự quán chiếu đơn giản này, ngày qua ngày Ngài đã đưa được từ hạt “bụi thô” đến nhận thức “ hạt bụi vi tế”, rồi từ đó “lau sạch chúng ”. Bài học này đưa đến cho chúng ta ý nghĩa là không nên còn sự tự ti, mặc cảm với bản thân về sự chậm lụt của mình, thay vào đó là niềm kiêu hãnh thiêng liêng, chúng ta là những người con Phật chân chánh, chắc chắn tương lai sẽ giống như Ngài.

“Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”

Hạt bụi chỉ là điển hình một trong số những nhân duyên mà thôi, chúng ta từ đó suy ra ở cõi ta bà này còn rất nhiều những tác duyên khác qua sắc, thanh, hương, vị, xúc,… tất cả có thể làm đề mục quán chiếu để đi đến ngộ đạo, mà các Thánh giả đã minh chứng hàng ngàn năm qua. Chính vì thế trong đại nguyện của Đức AVALOKITESHVARA Ngài đã khẳng định:“Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”.   

Tôi và Thầy đã đến nơi, chiếc xe con cũng  được “nghỉ ngơi” ở tầng hầm chung cư. Thầy đến thành phố Vũng Tàu không phải để đi ngắm biển, vui chơi mà vì ở đây là trụ xứ của tịnh trú Mật gia Song Nguyễn Vũng Tàu, để Thầy cùng huynh đệ Mật gia hoan hỷ tán thán những ơn phước mà Đạo sư, Bổn Tôn, Dakini ban cho những thành tựu, thật là vi diệu trong các pháp hội vừa qua.

Buổi chiều….

                                             Bụi tinh túy

Trong khi chờ đợi các đạo hữu chuẩn bị bữa cơm chiều, tôi “đành” phải ra ban công hóng gió, vì tôi là “khách quý” nên được “miễn” vào bếp. Đúng là thành phố biển lúc nào cũng đầy những cơn gió mạnh, nó hất tung những gì chắn trước nó, vì vậy làm cho mái tóc rối của tôi càng thêm rối. Nhưng có lẽ không một ai trách hờn gì vì vô tình làn gió mang đến sự mát lạnh làm xua đi cái nóng bức và mệt mỏi của sau một ngày làm việc căng thẳng.

Từ ban công tầng mười lăm phóng tầm mắt vào không gian bao la còn gì thú vị hơn. Vòm trời xanh ngan ngát, xa xa điểm xuyến từng làn mây trắng lững lờ trôi một cách thong dong vô tư lự. Thành phố Vũng Tàu trở nên nhỏ bé trước mắt tôi, những ngôi nhà “chọc trời” ngất ngưỡng là thế sao hôm nay trông giống như mô hình bằng giấy, còn những chiếc xe chạy qua, lại trên đường nào khác chi chiếc xe đồ chơi trẻ con, huống chi là con người trên đó chỉ còn tí ti như những chú kiến ta thấy hằng ngày. Tôi giống như một người ở hành tinh khác đang quan sát các diễn biến của những sinh linh nhỏ bé .

Chúng ta chỉ mới đứng ở tầng mười lăm mà cảm nhận mọi cảnh vật đã trở nên đổi thay như thế, huống gì đối với quả địa cầu này thì con người của chúng ta đây nào khác chi những hạt bụi tí tí tí ti mà thôi (lúc đó có soi kính hiển vi chắc cũng không nhìn thấy) và chỉ cần một “cơn gió nhẹ tử thần” thổi qua thì sinh linh “hạt bụi” này trong chốc lát tan biến vào hư không, vậy cuộc đời mà ta đang sống có gì đáng để đánh đổi sức khỏe và tinh thần vào những việc được mất, vinh nhục, khen chê…. để cuối cùng chỉ đi đến hại mình, hại người (Có rất nhiều trường hợp tự hủy hoại cuộc sống của mình bằng cách tự tử).

Chư Phật, Bồ Tát và Thánh chúng đầy lòng bi mẫn xót thương cho sự quá si mê của chúng ta, đến nỗi các Ngài hạ mình vào cõi ta bà “nhận lấy xác phàm” để tiếp cận chúng ta mà tuyên thuyết một sự thật. Dù chỉ là “hạt bụi nhỏ nhoi” so với tam thiên, đại thiên thế giới nhưng “trong thân thể của chúng sanh đều có một trăm Bổn Tôn hiền minh và phẫn nộ trú ngự” (Mật điển Guyasamaya), và Đức Phật hằng luôn “nhắc nhở” chúng ta rằng để có được thân  người thì khó khăn biết dường nào còn mạng sống thì quá mỏng manh vô thường.

Vậy tại sao ta không trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng, khi đang còn sống thì thân người của chúng ta chính là “hạt bụi tinh túy”. Chúng ta có cơ hội rất lớn để  trở về chân tâm, là khi trả lại thân xác mà bấy lâu nay đã mượn tạm của cõi này, tức là nguyên tố thô để về lại nguyên tố tinh túy. Khi đã hiểu được giá trị của thân người, ta không nên để “hạt bụi tinh túy” này trôi theo thời gian một cách lãng phí, mà hãy sử dụng triệt để khi có cơ hội tu tập trên con đường chánh Pháp, được vị đạo sư chân chánh truyền trao.

“Trên mỗi vi trần này lại có Chư Phật nhiều như số vi trần trong vũ trụ”

“….Con đảnh lễ các Ngài bằng thân thể con nhiều như vô số vi trần trong các cõi Phật. Trên mỗi vi trần này lại có Chư Phật nhiều như số vi trần trong vũ trụ. Mỗi vị an tọa giữa một tập hội rộng lớn gồm những Bồ Tát….”. Tiếng đọc tụng ngân vang của các đạo hữu qua bài nguyện Bảy nhánh chi tiết của Đức Phổ Hiền rất rập ràng trầm bổng trong pháp hội vừa qua. Cũng bài nguyện này tôi vẫn thường đọc mỗi ngày khi thực hành pháp, nhưng sao hôm ấy tôi cảm nhận được rõ hơn (có lẽ trước đó đọc lướt cho xong) và chiêm nghiệm lại yếu nghĩa hai chữ vi trần. Nó có khác nào là hạt bụi, nhưng vì nó quá nhỏ nhiệm mà gọi một tên khác là vi trần, nhưng bao năm qua chúng ta chẳng thấy được gì qua hạt bụi mỗi ngày.

Nay nương nhờ vào “đôi mắt” của Ngài Phổ Hiền chúng ta mới cảm nhận được trong hạt vi trần có vô số cõi Phật, các Ngài an tọa giữa một tập hội rộng lớn cùng các Bồ Tát, thật là vi diệu. Tôi từng đọc được lời Đức Phật dạy rằng “tất cả tam thiên, đại thiên thế giới nằm trong hạt cải”, lúc đó tôi không thể nào hình dung ra được nay mới có thể mượn tạm hình ảnh của chiếc điện thoại. Chiếc điện thoại tuy nhỏ bé nằm gọn trong lòng bàn tay, nhưng chúng ta có thể nhìn thấy và nắm bắt được các hình ảnh và sự kiện của tất cả đất nước trên thế giới, dù đất nước đó cách xa ta rất nhiều. Chiếc điện thoại là nguyên tố thô mà còn “diệu dụng” như thế huống gì “sự thấy” của Chư Phật, Bồ Tát là nguyên tố tinh túy. Lời của các Ngài không bao giờ sai chạy, chỉ có chúng ta là không có đủ niềm tin để vào biển tinh túy ấy, không nương tựa vào vị Thầy tức thiện tri thức soi đường, mà nhiều khi còn lấy đôi mắt phàm phu để đo lường chuyển dịch lời kinh do tính ngã mạn của bản thân, đến lúc lâm chung mới hốt hoảng, hoang mang thì không còn kịp nữa. “Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách”, không tự nhiên mà Đức Atisa khẳng định như vậy.

Hoàng hôn đã bắt đầu buông xuống cảnh vật giờ đây đang mờ dần, những ánh đèn điện được bật lên đủ màu sắc thật lung linh như đưa ta vào cảnh giới mới, chúng bắt đầu “làm việc” và cố gắng hết sức, để xóa đi màn đêm đang muốn bao phủ thành phố Vũng Tàu.

Thức ăn đã được dọn ra, qua bàn tay “vàng” khéo léo của các đạo hữu chúng được trình bày đẹp mắt, và mùi thơm của chúng làm khứu giác của tôi hoạt động mạnh mẽ hơn để rồi “thức phân biệt” phát huy. Còn hạnh phúc nào hơn khi được cùng các huynh đệ Mật gia “đàm đạo” ngợi ca giáo pháp, kể sao cho hết những hồng ân từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển là vị Thầy, đến với những “cánh đồng của lòng sùng mộ”. Chúng ta những người học trò nhỏ, biết rằng không thể nào trả hết được công ơn to lớn, mà vị Thầy dầy công bồi đắp để ngày hôm nay ta có thể ngồi lại, viết lên những trang trải nghiệm tâm linh, học trò Mật Diệu chỉ có vài dòng tâm niệm  kính dâng để gọi là “Lời quê góp nhặt dông dài. Mua vui cũng được một vài trống canh” (Nguyễn Du).

Tân Thành 23/01/2015

Mật Diệu

 1. Mat Phuoc says:
  Mo Phat
  Con vo cung hoan hy khi uoc doc xong bai viet cua Co .Nhu loi nhac nho den chung con ,lam con nho mai loi Thay da day va nghi tham trong tam co duoc than nguoi quy hiem lai co duyen lanh gap duoc thien tri thuc .Mot vi Thay tu bi hy xa vi chung sanh ,neu vay khong tu tap de chuyen hoa tam tu nhung hat bui chua day nghiep chuong thanh nhung hat bui tinh tuy cua Phat phap thi se hoi tiet vo cung ,phi pham thoi gian lan than sat hien huu cua kiep nay.
  Cau mong tat ca chung sanh dieu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.

  Om Ah Hum

 2. Mật Hảo says:
  Con Hoan hỷ khi đọc bài viết này của Cô Mật Diệu.
  om mani padme hum
  • Mật Diệu says:
   Mật Hảo, Mật Phước thật là những học trò ngoan của Thầy. vì lúc nào cô cũng thấy sự có mặt của hai đạo hữu “trên từng cây số” comment của trang Chanhtuduy.com. Thầy có dạy “khi ta hoan hỷ với thiện hạnh của người khác, thì chính ta cũng được công đức bằng như họ”. Vậy là Mật Hảo, Mật Phước đang tạo công đức một cách nhanh nhất, bằng “phương tiện” ngắn nhất. cô cũng thật hoan hỷ thiện hạnh của hai đạo hữu.
 3. Mật linh says:
  Kính bạch Cô
  Con rất hoan hỷ khi lại được đọc bài viết mới của Cô. Cô luôn chỉ ra những việc bình thường trong cuộc sống nhưng là bài học quý báu giúp chúng con luôn quán niệm vô thường.Những chuyện như dọn dẹp nhà cửa,lau chùi bụi bặm,sơn nhà,trang trí.v.v..tưởng như đó là những chuyện đương nhiên cần phải làm khi tết đến đối với những người bình thường,nhưng lại là phương tiện tuyệt hảo giúp chúng con nhìn ra giá trị của cuộc sống khi được làm người mà lại là người tu Phật.Trong Kho tàng tâm của các bậc giác ngộ có nói “Đời người có thể dẫn bạn đến giác ngộ; đời người có thể đưa bạn đến địa ngục”.Theo những giáo lý của Đức Phật dạy chúng ta hoàn toàn có thể chọn lấy cho mình con đường hạnh phúc hoăc khổ đau. Bài viết của Cô giúp chúng con đánh đuổi sự lười biếng dãi đãi nhận biết thời gian của mình rất ngắn ngủi để được thực hành Pháp,đừng nghĩ về quá khứ,cũng không tưởng tới tương lai chỉ biết rằng hiện tại được thực hành Pháp Phật đó là những gì quý giá nhất mình làm được trong kiếp người và không để bất cứ ngọn gió thế gian hay những việc thế sự nào làm cho gián đoạn và cản trở việc thực hành Pháp,vì như thế chắc chắn sẽ không đi trên con đường giác ngộ,hãy dành hết thời gian dọn dẹp tâm mình thoát khỏi những màng che vô minh gây cho mình đau khổ. Cô ơi! Giờ nầy con rât là buồn ngủ nhưng con cũng tranh thủ viết comment rồi mới ngủ vì viết comment cũng là cách thực hành Pháp như Thầy đã dạy.Và con sợ lỡ chiều nay thần chết ghé thăm thì hối hận muộn màng nên con sẽ thực hành Pháp bất cứ khi nào có thể .Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi truyền Pháp và đang hướng dẫn chúng con đi trên con đường giác ngộ, cảm tạ ơn Cô luôn sách tấn chúng con. Chúng con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng ân tam bảo.OM AH HUM.
 4. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Con vô cùng cảm tạ Cô vì đã bỏ thời gian “chắp bút” và cho chúng con một bài viết quá hay và sâu sắc qua sự thể hiện và cách liên tưởng độc đáo. Bản thân con thực sự bất ngờ vì nội dung của bài viết chuyển tải chỉ xoay quanh “hạt bụi” song lại hàm chứa thật nhiều ý nghĩa của đời sống và cao hơn là sự vi diệu của Phật pháp trong đó. Đôi khi vì bỏ qua những thứ nhỏ như hạt bụi nên con không nhận thức được sức mạnh lớn của nó. Từ một hạt bụi nhỏ có thể tích tụ lại thành một đống bụi lớn mà thế gian ai nấy phải thường xuyên cùng nhau dọp dẹp, từ hạt bụi nhỏ mà gây ra tâm lý “sân” cho người dọn dẹp. Bụi trần của thế gian thì còn có thể dùng sức thô mà quét đi hay du di bỏ qua được, song bụi vi tế ở trong mỗi con người nếu cũng không để ý mà cũng để tích tụ thành một “đống bụi” như vậy thì quả là khó mà dọn cho sạch được. Là người hành giả tu tập cần phải chú ý, quán xét để dọn dẹp còn khó, huống chi là đối với người thế gian – không biết bụi là gì, bụi ở đâu và cần phải dọn dẹp như thế nào cho sạch. Từ đó mới thấy “bụi” tuy nhỏ nhưng không hề dễ đối trị chút nào.
  Cũng từ nguyên nhân sâu xa là hạt bụi làm nhân duyên cho Ngài Kiều Trần Như đắc pháp, rồi tấm gương của Ngài Tôn giả Chu Đà Bàn Lợi được đắc pháp nhờ nhận thức được từ hạt bụi thô đến hạt bụi vi tế, từ đó có được sự tự tin bản thân và tự hào mình là một “hạt bụi tinh túy”. Nhờ bài viết của Cô, trong con cũng dâng lên một niềm tự hào là một “hạt bụi tinh túy”: “chúng ta là những người con Phật chân chánh, chắc chắn trong tương lai sẽ giống như Ngài”. Vì các Ngài đã để tâm đến những người sơ cơ như chúng con, lẽ nào chúng con lại cô phụ tấm lòng bi mẫn của các Ngài bằng sự biếng nhác và giải đãi.
  “Chư Phật, Bồ Tát và Thánh chúng đầy lòng bi mẫn xót thương cho sự quá si mê của chúng ta, đến nỗi các Ngài hạ mình vào cõi ta bà “nhận lấy xác phàm” để tiếp cận chúng ta mà tuyên thuyết một sự thật. Dù chỉ là “hạt bụi nhỏ nhoi” so với tam thiên, đại thiên thế giới nhưng “trong thân thể của chúng sanh đều có một trăm Bổn Tôn hiền minh và phẫn nộ trú ngự” (Mật điển Guyasamaya), và Đức Phật hằng luôn “nhắc nhở” chúng ta rằng để có được thân người thì khó khăn biết dường nào còn mạng sống thì quá mỏng manh vô thường.
  Vậy tại sao ta không trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng, khi đang còn sống thì thân người của chúng ta chính là “hạt bụi tinh túy”. Chúng ta có cơ hội rất lớn để trở về chân tâm, là khi trả lại thân xác mà bấy lâu nay đã mượn tạm của cõi này, tức là nguyên tố thô để về lại nguyên tố tinh túy. Khi đã hiểu được giá trị của thân người, ta không nên để “hạt bụi tinh túy” này trôi theo thời gian một cách lãng phí, mà hãy sử dụng triệt để khi có cơ hội tu tập trên con đường chánh Pháp, được vị đạo sư chân chánh truyền trao.”
  Dù biết rằng ở cõi Ta Bà này có rất nhiều những nhân duyên để làm đề mục quán chiếu, song việc cảm nhận được guồng quay của cuộc sống và quán xét chánh pháp qua hình ảnh “hạt bụi”, một hình ảnh tưởng chừng như ai cũng thấy, nhưng ít ai chú ý nhiều tới nó thì quả thực cần phải tinh tế lắm mới có thể viết nên được những dòng “tinh túy” như bài viết của Cô. Chỉ có sự quán xét liên tục và nhuần nhuyễn pháp và cuộc sống mới có thể đem những nhân duyên nhỏ bé, thô lậu trong cuộc sống viết nên những dòng văn tinh túy, thấm đẫm tinh thần Phật pháp như vậy. Con vô cùng hoan hỷ tán thán bài viết của Cô trong niềm ngưỡng mộ vô biên.
  Con cầu nguyện Thầy và Bổn Tôn gia hộ để con dần dần khắc sâu trong tâm trí những lời dạy quý báu của Thầy và Cô. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 5. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Con xin chân thành cảm tạ Cô đã lại lần nữa “xuất chiêu” mà ban cho chúng con những lời dạy tinh tế, thấm đẫm đạo pháp qua những câu chuyện về đề tài tưởng chừng rất “nhỏ”_ hạt bụi_ nhưng lại “lớn” và “nặng” vô cùng. Cô lại giảng cho chúng con một bài học hay, để hiểu sâu hơn và thiết thực hơn về Nguyên tố sự. Những hạt bụi thô có thể được lau chùi dọn dẹp, nhưng những đống bụi vi tế trong tâm khảm, tồn tại, huân tập từ nhiều kiếp, không phải dễ để nhận ra, huống hồ là biết cách dọn dẹp. May mắn thay, chúng con lại nhận được sự hướng dẫn, dạy bảo của vị Thầy để ngày ngày dọn dẹp những thứ bụi trong tâm, tham, sân, si, mạn, đố. Và chúng con có quyền được khởi phát niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi được là người con Phật chân chính, là một hạt bụi tinh túy, có cơ hội tận dụng hạt bụi tinh túy này mà tu tập Chánh pháp, tầm cầu giải thoát. Thật là một ơn phước lớn lao.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani paddme hum.
 6. Mật Ba says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy, kính bạch Cô!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM AH HUM !
 7. Mat Mai says:
  Con hoan hy khi đoc đươc bai viêt cua Co. Cau nguyen chung sanh thanh tuu hanh phuc cua phat tanh. OM MANI PADME HUM!
 8. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật!

  Kính bạch Cô, con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ và xin được tán thán bút pháp của cô. Từ hình ảnh những hạt bụi trong thế gian cô liên tưởng tới Phật pháp, thật là sáng tạo và độc đáo. Con cảm tạ ơn cô đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Cô ơi, hình ảnh chụp cô trong bài viết, trông cô thật đẹp và phúc hậu. Con mong sẽ luôn được nhìn thấy nụ cười ấy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Chúng con thành tâm kính đảnh lễ tri ân Thầy.

  Om Ah Hum.

  • Mật Diệu says:
   Nhờ Mật Giác Phương khen mà cô phải mở lại tấm hình này để xem lại nụ cười của mình.
 9. Mat Quang Ngoc says:
  Kinh Bach Thay, Co !
  Con hoan hy va tan than but phap cua Co. Bai viet cua co that tinh te, tuong chung nhu chi la viec mieu ta nhung cong viec cua the gian nhung lai long vao do la nhung bai hoc, nhung loi khuyen bao , chi day va nhac nho chung con tren con duong dao phap. Con hoan hy khi doc bai viet cua Co.
  Con cau nguyen cho suc khoe va su truong tho cua Thay Co de dem lai loi lac cho chung sanh.
  Con cau nguyen cho tat ca chung sanh deu tham dam Hong An Tam Bao.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Tất Kiểm says:
  Mô Phật .
  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết rất đỗi sâu sắc của cô về “hạt bụi” ,thông thường khi nghĩ tới nó ta lại nghĩ với ý nghĩ tiêu cực , nhưng khi ở nhiều hoàn cảnh khác nhau và cách chúng ta chiêm nghiệm chúng nó lại có ý nghĩa thậm chí tích cực hơn .Nhất là đối với pháp và cuộc sống .
  Con cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu mong cho chúng sanh mở cánh cửa bước vào thành phố giải thoát .
  OM AH HUM !
 11. Mật Ngã says:
  Thưa Cô!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Bài viết thật sâu sắc,từ nhiều sự việc,diễn biến của cuộc sống mà Cô đã quán chiếu sang Phật pháp.
  -Hạt bụi thô:Khi người ta quét dọn,lau chùi sẽ dễ nhận ra chúng,chúng có khắp mọi nơi.Có nhiều người quan niệm rằng quét đi những dơ bẩn,bụi bặm tức là mang đi những điều không tốt của năm cũ,mà không mấy ai nhận ra quả đến là do mình gieo nhân(đúng là hơi có phần tà kiến)
  -Hạt bụi vi tế:có trong mỗi con người đó là tham,sân,si,mạn,đố..Đối với người không tu thì ít nhận ra chúng,còn đối với người có tu(như chúng con) thì nhờ có vị Thầy chỉ ra mà biết chúng luôn hiện hữu trong tâm mình và chỉ dạy cách đối trị,dọn dẹp chúng.
  -Hạt bụi tinh tuý:là mỗi con người của chúng con đang hiện hữu(vì trong thân thể này có 100 Bổn Tôn hiền minh và phẫn nộ,nhờ thân này mà chúng con có thể tìm về với chân như).
  Chúng con là những hạt bụi “tinh tuý bình thường” nhưng không phải là “hạt bụi tầm thường”.Vì giờ đây chúng con đã may mắn được biết Phật pháp và tu tập.Sử dụng “hạt bụi tinh tuý” này để làm lợi lạc cho mình và cho chúng sanh.
  Tuy nhiên,nhờ hạt bụi thô,vi tế đã làm điều kiện giúp cho hạt bụi tinh tuý được phát huy.
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con,chúng sanh có thể sử dụng tất cả những gì hiện hữu như một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng con,chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.Om Ah Hum!
 12. Mật Thắng says:
  Kính bạch Cô
  Con đã đọc và rất hoan hỷ với bài viết “Hạt bụi nào” của Cô. Chúng con quả thật may mắn khi Thầy ẩn thất chỉ trong thời gian ngắn Cô đã lộ xuất liên tục những bài viết hay, đặc biệt ý nghĩa với chúng con trong những lúc buông lung, lười biếng giúp chúng con luôn ghi nhớ thân người quý hiếm, cuộc sống vô thường. Con xin cảm ơn Cô và ghi nhớ lời Cô dạy. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh điều đạt được hạnh phúc của Phật tánh. Om Mani Padme Hum.
 13. Mật diễm says:
  Kính Bạch Cô!
  Con thật hoan hỷ với bài viết của Cô.
  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.Dẫn dắt chúng con,chúng sanh đến bến bờ giải thoát
  OM AH HUM
 14. Mật Hòa says:
  Mô Phật!
  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết của Cô. Những bài viết của Cô lúc nào cũng nhẹ nhàng nhưng thật sâu sắc, từ những thứ hiện hữu xung quanh chúng ta mỗi ngày, như hạt bụi bé nhỏ thôi cũng được Cô sử dụng làm hình ảnh giúp cho những học trò căn cơ chậm lụt như chúng con dễ dàng liên tưởng đến Pháp hơn. Điều cốt lõi mà con học được từ bài viết của Cô là luôn biết quán xét những “hạt bụi vi tế” tâm của mình (tham, sân, si, mạn, đố) để có thể loại bỏ chúng và không ngừng trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng, vì khi đang còn sống thì thân người của chúng ta chính là “hạt bụi tinh túy”. Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy, Cô. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 15. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Cô đã cho chúng con một bài pháp rất hay, rất sâu sắc bằng cái nhìn tinh tế với “đôi mắt thấu suốt”. Một lần nữa chúng con phước duyên được chứng kiến “phẩm tính Dakini” của Cô lộ xuất. Chúng con xin tán thán công đức của Cô. Cô luôn là đại diện cho trí huệ nữ giới của Mật Gia mà chúng con luôn thán phục, kính ngưỡng và nguyện noi theo.
 16. Mật Bình says:
  Kính Bạch Thầy, Cô!
  Con xin cảm tạ Thầy , Cô. Bằng những hình ảnh quan sát đời thường rất bình dị trong cuộc sống, với đôi mắt tinh tế và thấu suốt của mình, với bút pháp nhẹ nhàng, sâu lắng Cô đã cho chúng con một bài Pháp bổ ích. Chúng con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 17. matkinh says:
  Mô Phật,
  Con cảm tạ khi chúng con lại có được một bài pháp thật hay,thật nhè nhàng, sâu lắng nhưng ẩn chứa một ý nghĩa thật sâu sắc. Với tác nhân là nguyên tố thô ” Hạt bụi ” mà Cô đã lồng vào những thí dụ như Ngài Kiều Trần Như đắc pháp, rồi tấm gương của Ngài Tôn giả Chu Đà Bàn Lợi được đắc pháp. Con cầu nguyện cho những ai có duyên đọc được bài viết của Cô sẽ có duyên và được tác động tâm thức, được lột rửa tâm thức để có thể chuyển từ nguyên tố thô sang nguyên tố tinh túy, để có thể đạt được hạnh phúc viên mãn, Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô, cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu trạng thái của Phật tánh
  OM AH HÙM
 18. Mật Châu says:
  Kính Bạch Cô!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết “Hạt bụi nào” của Cô. Bài viết thật hay với bút pháp nhẹ nhàng nhưng thật sâu lắng. Với cách nhìn thật tinh tế về những sự vật, hiện tượng rất bình dị trong cuộc sống Cô đã liên tưởng tới giáo Pháp nhằm khuyên bảo, dạy dỗ và nhắc nhở chúng con trên con đường tu tập của mình. Chúng con cảm tạ ơn cô.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 19. Mật Ngữ says:
  Kính Bạch Cô!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết của cô
  con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ
  của Thầy và Cô.
  Om ah hum.
 20. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Cô,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài chia sẻ của cô.

  “hằng ngày chúng ta cũng sẽ mất rất nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp, mà không biết rằng đã để vuột qua những việc khác có giá trị hơn. Ví như là quan tâm tới “ bụi” ở nơi tâm của chúng ta, đó là tham, sân, si, mạn, đố việc mà chúng ta đã quên mất từ nhiều kiếp”
  Những lời chia sẻ của cô thực sự khiến con bất ngờ và vô cùng tâm đắc.
  Từ một hình ảnh “hạt bụi” nhỏ bé, nhưng cô đã khéo léo nhắc nhở chúng con luôn phải biết tự quán xét tâm mình thay vì chăm chăm lo “dọn dẹp” hay trang hoàng bên ngoài.

  Từ hạt “bụi thô”, cô đã chỉ ra “hạt bụi vi tế” trong mỗi người để rồi sau đó dạy bọn con hiểu rằng chúng ta chính là những “hạt bụi tinh túy”. Mặc dù thân phàm mỗi người so với thế giới, vũ trụ rộng lớn chỉ như một “hạt bụi” nhưng lại là một cơ hội hiếm hoi mà chúng ta có được để đạt tới giải thoát, cơ hội để “trở về chân tâm”.

  Con xin được mượn lời thơ của huynh Mật Kiên mà cô đã nhắc tới trong bài viết thay cho lời cảm thán
  “Chìm trong thế sự, đời bụi cát.
  Nương vào Phật pháp, kiếp trân châu”

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om ah hum.

 21. Mật Diệu says:
  Cô cảm ơn các đạo hữu đã hoan hỷ đến với bài viết này. Lần này cô không tự thưởng “tăng thượng mạn” nữa vì biết mình là “hạt bụi tinh túy” và luôn có niềm kiêu hãnh thiêng liêng. Cô mong rằng tất cả chúng ta những học trò MGSN luôn là những “hạt bụi” long lanh để luôn làm đẹp cho đời, để cuộc đời bớt đi màu xám bụi trần. đó cũng là một chút trả ơn Đạo sư người đã dày công chuyển hóa tâm của chúng ta.
  hẹn gặp lại các đạo hữu ở bài viết sau, nhưng không biết đến bao giờ.
 22. Mô Phật,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này, sâu sắc và nhiều ý cô gửi vào trong đó. Tạm thời con chưa lĩnh hội được hết, chỉ xin chia sẽ vài cảm nhận tâm đắc sau :

  + “Mặc dù biết rằng hạt bụi tích tụ lâu ngày sẽ làm cho môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm sanh ra bịnh tật. Nhưng nếu một người có tính quá sạch sẽ đến nỗi một chút bụi cũng khó chịu, thì hằng ngày chúng ta cũng sẽ mất rất nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp, mà không biết rằng đã để vuột qua những việc khác có giá trị hơn.”. Từ đây con liên tưởng đến việc chuyển hoá tâm trong khi tu tập. Với những hành giả sơ cơ như con, nếu như cứ đặt ra mục tiêu tâm hết tham sân si, không còn lạc vào bát phong thì chẳng khác gì người si nói mộng. Tạo áp lực căng thẳng cho mình và không còn vui tu như Thầy đã dạy. Chỉ có thể thực hành pháp, nhận thức rõ những hạt bụi tà kiến, vô minh mà dọn dẹp, chuyển hoá chúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  + Hình ảnh so sánh thân người là hạt bụi tinh tuý thật đẹp. Một khi hiểu rõ giá trị của người tu Phật, chúng con sẽ càng trân quý từng giây phút hiện tại để tu tập giải thoát khỏi sinh tử luân hồi.

  + “Chúng ta những người học trò nhỏ, biết rằng không thể nào trả hết được công ơn to lớn, mà vị Thầy dầy công bồi đắp…” Thầy đã viết hơn 500 bài trên trang mạng, đem lại giá trị không thể nghĩ bàn. Một ví dụ là từ khi hiểu được chánh pháp, con không còn quan tâm đến lời phán của những “Thầy Bà “ lừa đảo trong xã hội,…trong khi đó, mới đây một đồng nghiệp của con vì quá sợ hãi nên đã bị Thầy phong thuỷ gạt với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa chánh kiến và tà kiến.

  Một lần nữa con xin được tán thán bài viết sâu sắc của Cô.
  Cầu mong Thầy Cô trường thọ, trụ thế dài lâu.
  Om mani padme hum.

 23. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy,
  Kính bạch Cô!
  Hạt bụi ngoài đời không ai mong cầu mà vẫn ngày một đầy lên, đến khi “bày việc ra” dọn dẹp như Cô nói thì thật là…quá sức tưởng tượng…
  Hạt bụi bất tịnh trong tâm lâu ngày chầy tháng càng khủng khiếp hơn nhiều!
  Thông qua hạt bụi trong từng trường hợp, Cô liên hệ về Con Người, về Thế Giới, về Vũ Trụ quan Phật giáo, về Pháp… càng thấy cái “tầm” của hạt bụi thật lớn lao. Cái tầm của bài viết cũng như vậy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh nhỏ bé trong vũ trụ bao la đều trở thành “hạt bụi tinh túy” của Phật pháp.
  Chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy, Cô.
  Kính nguyện Thầy, Cô luôn có nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu.
  OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDI HUM!
 24. Matduc says:
  Con hoan hy khi đoc bai viet nay cua co
  Con cau nguyen cho suc khoe va su truong tho cua Thay Co .

  OM AH HUM

 25. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc, hiểu và hoan hỷ tán thán bài viết này.

  Con cám ơn Cô.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 26. Trường Giang says:
  Con kính chào Thầy, Cô.

  Con rất hoan hỷ khi đọc được bài này của Cô, từ hình ảnh những hạt bụi bé nhỏ mà cô đã cho chúng con được 1 bài viết hay và ý nghĩa.
  Con xin phát nguyện sẽ lau sạch những hạt bụi ở trong tâm thức của con.
  Con cầu cho Thầy, Cô được sức khỏe trường thọ.
  Con cầu cho mọi người đều được đọc chanhtuduy để được tiếp xúc với chánh kiến và tránh xa tà kiến.

  Om Ah Hum.

 27. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật.
  Dạ thưa Cô, con hoan hỷ khi đọc được bài viết của Cô. Hình ảnh hạt bụi nhỏ bé bình thường, thậm chí mang ý nghĩa tiêu cực với người thế gian nhưng Cô đã quán xét chúng từ góc nhìn Phật Pháp, khiến hình ảnh hạt bụi trở nên có ý nghĩa riêng. Con cảm ơn Cô đã cho chúng con một bài cảm niệm nhẹ nhàng và sâu sắc, bản thân con cũng được học hỏi thêm nhiều điều.
  Con chúc Thầy và Cô luôn khoẻ.
  Om Mani Padme Hum.
 28. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Cô
  Con xin tán thán công hạnh của Cô đã viết một bài rất sâu sắc và rất hay dựa trên hình ảnh “hạt bụi”. Con đọc bài của Cô con cảm nhận được “hạt bụi” ở cõi ta bà ô trược tuy nhỏ bé thôi nhưng sâu thẳm trong nó là tiềm năng trở thành hạt bụi tinh túy của cõi vĩnh hằng chứ không phải ở dạng thô và vi tế như mọi người vẫn nhìn thấy. Con xin phép được trình bày sự hiểu của con, nếu con viết có điều gì chưa đúng với chánh Pháp, con kính mong Thầy Cô từ bi khai thị cho con.
  Xuôi theo dòng cảm niệm của Cô, con nhìn thấy những hạt bụi tồn tại ở dạng thô khắp không gian. Cái bụi hồng trần đó hình thành nên con người trong hình hài tấm thân tứ đại, rồi hình thành nên các yếu tố vật chất, danh lợi. Tất cả những điều thế gian bám chấp dưới hình thức bên ngoài qua hàng ngàn kiếp đều dính bụi trần. Nếu không được vị Thầy trang bị cho “đôi mắt trí tuệ” để mà mang ra ngắm thì không thể soi thấy được lớp bụi dày đặc đang bám vào theo năm tháng. Những thứ vật chất, tiền tài đó vô thường với thời gian nhưng con người ta vẫn bám chấp vào để mà sống chết với nó, nó chỉ là bụi gây ra phiền não, là nơi để chúng sanh mở cánh cửa vào tam đồ ác khổ, nhưng họ đâu có hiểu? Vì vậy họ không chịu gieo nhân lành để hưởng quả ngọt mà lại bị những hạt bụi thô đó làm cho chao đảo.
  Khi có thời gian nhìn vào tâm mình thì phật tử mới có cơ hội nhìn thấy hạt bụi vi tế tham, sân, si, mạn, đố, do chạy theo hạt bụi thô bên ngoài. Khi mắt nhìn cảnh sắc, hình dáng, tai nghe âm thanh nhạc điệu, mũi ngửi hương thơm, lưỡi nếm hương vị, thân cảm giác êm ái, đau đớn, và ý phát sinh sự phân biệt, niệm tưởng; rồi các hành vi thân ngữ tâm được thực hiện theo những niệm tưởng đó và bám chấp vào ngũ dục ( tài dục, sắc dục, danh dục, thực dục, thùy dục). Những hạt bụi vi tế nơi tâm như ái ngã, ngũ dục, ngũ độc hình thành dần theo năm tháng, càng ngày càng lớn lên và là nguyên nhân chúng sanh gây nên nghiệp quả, sau đó lại bị cơn gió nghiệp chiêu cảm về các cõi thấp. Tâm chúng sanh bị bụi thô tác động và hình thành bụi vi tế gây ra do sự vô minh, nguyên nhân của luân hồi sinh tử.
  Trong bài viết của Cô có giảng “Đức Phật từng dạy: “Trong một cái khẩy móng tay có tám mươi tư sát na, trong một sát na có tám mươi tư ngàn niệm tưởng”(Đại Thừa Trang Nghiêm Kinh Luận/Ngài Di Lặc). Chỉ cần một niệm tưởng tiêu cực cũng đủ gieo cho ta nghiệp xấu trong tương lai nếu không nhanh chóng chuyển hướng chúng thành những niệm tưởng tích cực, thiện lành”. Theo con hiểu những niệm tưởng tiêu cực đó xuất phát từ mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, rồi phóng tưởng theo những gì mà con người cảm nhận được, và có hành động trên thân ngữ tâm tương ưng. Dụ như một công ty kinh doanh đi trệch mục tiêu ban đầu của chân tâm gồm những hạt bụi tinh túy do đầu tư vốn vào 6 chi nhánh nhỏ là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Mỗi chi nhánh lại hoạt động độc lập, gây ra những nghiệp khác nhau, khi mỗi nghiệp tạo tác tạo nên những hạt bụi vi tế làm mờ đi chân tâm, làm mờ đi bụi tính túy, hạt bụi tinh túy dần sẽ bị che lấp mất. Đến khi sáu chi nhánh tạo ra nhiều ác nghiệp làm cho công ty bị phá sản. Công ty lại tiếp tục mở ra ở một nơi khác dưới hình dạng kiếp sống mới, và lại tiếp tục phá sản, rồi lại trôi lăn trong cái vòng luẩn quẩn của sự sống và chết.
  Như lời Cô dạy “Lần giở từng trang kinh chúng ta sẽ bắt gặp câu chuyện về Ngài Kiều Trần Như một trong số mười đại đệ tử của Đức Phật. Ngược dòng thời gian nơi tịnh xá Kỳ Hoàn, thành Thất La Phiệt, Đức Phật gạn hỏi đạo chúng về ý nghĩa hai chữ “khách trần” để chỉ ra cái thấy là chủ, là không. Ngài Kiều Trần Như đứng dậy: “Bạch Thế Tôn, do tôi ngộ được hai chữ khách trần mà thành chánh quả. Bạch Thế Tôn, ví như người khách đi đường, vào trọ quán xá, hoặc ngủ hoặc ăn, ăn ngủ xong rồi, xếp đồ lên đường, không ở yên được. Nếu thật là người chủ, tự nhiên không phải đi đâu. Tôi nghĩ như vầy: Không ở yên thì gọi là khách, còn ở yên thì gọi là chủ. Tôi lấy cái “không ở yên” làm ý nghĩa chữ khách. Lại như mưa mới tạnh, mặt trời chiếu sáng trên cao, ánh sáng vào trong khe hở, bày tỏ hình dáng bụi trần bay giữa hư không. Trần thì lay động, hư không thì yên lặng. Tôi nghĩ như vầy: Đứng lặng gọi là không, lay động gọi là trần, tôi lấy cái “lay động” làm ý nghĩa chữ trần” (kinh Thủ Lăng Nghiêm).”
  Theo con hiểu, những yếu tố bụi thô, bụi vi tế luôn thay đổi bởi “thế gian là vô thường, đất nước chẳng vững bền, bốn đại đều khổ không, năm uẩn vốn vô ngã, sinh diệt luôn đổi khác, hư ngụy không có chủ”, vật chất bên ngoài tan biến dần theo thời gian, tâm cũng vô thường như vậy, luôn đổi khác; đó là những yếu tố luôn thay đổi, không ở yên, không thường hằng, vô ngã, không có một cái “của tôi, vì tôi, do tôi” nào đứng đằng sau bụi thô và bụi vi tế đó và luôn lay động như hình ảnh “khách trần”. Còn bụi tinh túy là bản tâm uyên nguyên của chúng sanh, là chân tâm của mọi người như đức Phật xác quyết “ai cũng có Phật tánh”, nên nó không thay đổi, nó vĩnh hằng, chính là chủ của chúng sanh, bản tâm đó, hạt bụi tinh túy đó luôn tĩnh lặng, thanh tịnh như cõi thù thắng của chư Phật, chư Bồ tát.
  Trong mỗi tấm thân tứ đại của chúng con đều có những hạt bụi tinh túy vì “trong thân thể của chúng sanh đều có một trăm Bổn Tôn hiền minh và phẫn nộ trú ngự” (Mật điển Guyasamaya)”, nhưng do vô minh mà chúng con tạo ra hạt bụi vi tế và hạt bụi thô che lấp hạt bụi tinh túy rồi cứ bám chấp vào hạt bụi thô và vi tế để rồi tự làm khổ mình mà quên mất hạt bụi tinh túy mới mang lại hạnh phúc miên viễn cho chính mình. Vì thương xót chúng sanh nên các vị Bồ tát đã nhận lấy xác phàm mà độ hóa chúng sanh, truyền dạy giáo pháp để chúng sanh nhận biết được hạt bụi tinh túy và trở về với chân tâm.
  Vị Thầy tâm linh tôn quý đã “hóa thân đồng dạng” để tiếp cận chúng sanh phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, con người và đất nước thay đổi từng ngày để bắt kịp với thời đại, nên con người luôn chạy theo nguyên tố thô và nguyên tố vi tế mà không có thời gian bình tâm để soi rọi vào bên trong mà nhìn thấy bụi tinh túy đang tồn tại nơi chân tâm của mình. “Thầy nhận ra rằng “con đường mình đang đi” này không thể nào giúp cho chúng sanh hoàn toàn “thoát khổ” được, từ đó với sự quyết tâm mạnh mẽ “một con đường mới” hình thành trong tâm Thầy. Để giờ đây chúng ta, những học trò “thân yêu” được hưởng thành quả tâm linh trên con đường “xanh và sạch” của đạo pháp”. Con đường mà Thầy đã đi qua toàn là bụi thô và vi tế bởi thời kỳ mạt pháp, nhiều tăng ni phật tử, nhiều chùa lớn tự viện hoành tráng vẫn bám chấp vào bụi hồng trần qua việc lễ bái, dâng sao giải hại, mở rộng quy mô “khác người” như trường hợp xây dựng hàng trăm tượng Quán Thế Âm Bồ Tát giống nhau để đánh bóng “thương hiệu” bản ngã hoặc vì lợi ích cá nhân. Con đường mới “xanh và sạch” mà Thầy đã tìm ra là dựa vào hạt bụi tinh túy phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc và tính thời đại để xóa dần bụi thô và bụi vi tế.
  Thấu hiểu được sự bận rộn của chúng sanh ở thời đại công nghệ thông tin và sự lo toan bận bịu với mưu sinh đang đè nặng lên vai chúng sanh, nên những bám chấp vào hạt bụi thô và bụi vi tế quá nhiều, chúng sanh khó mà có thể nhận ra sự vô thường, giả tạm của nó nên vị Thầy đã từ bi dùng trí tuệ xuất thế gian của mình dạy chúng sanh một pháp tu lấy bụi tinh túy làm gốc và biến mọi hạt bụi thô và bụi vi tế thành bụi tinh túy trên nền các hoạt động thường nhật hay nói đúng hơn là trên nền bụi thô và tinh túy.
  Mọi cảm thọ trên mắt, tai mũi, lưỡi, thân, ý là những hạt bụi thô và vi tế, nhưng được vị Thầy tài ba chuyển hóa thành bụi tinh túy. Chúng con thực hành pháp trong không gian linh thánh, đặc biệt là pháp tu 16 động tác bồ đề tâm và niệm thần chú theo bước chân, chúng con không còn nhìn thấy cái đang thọ cảm là “của tôi, do tôi, vì tôi” nữa, mà đó là “vì sự cầu nguyện chúng sanh thành phật”; chúng con được tiếp cận với trí huệ tánh không thông qua thiền quán Bổn tôn, thông qua câu thần chú; nói cách khác đó là sự kết nối với năng lượng tinh túy; chuyển những hạt bụi thô và vi tế nơi hồng trần thành bụi tinh túy với tâm quân bình. Như vậy, chúng con vẫn có thể vừa hân thưởng cuộc sống, vừa kết nối được với hạt bụi tinh túy nơi chân tâm vì chúng con đang nằm trong trường năng lượng của cõi thù thắng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Vị Thầy tâm linh hiểu rõ sự tất bật của cuộc sống thế sự và sự ngăn cách về thời gian, không gian và địa lý của chúng sanh và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình độ hóa của mình nên trang mạng chanhtuduy.com đã ra đời. Do vậy, những học trò ở khắp các nơi đều có thể nghe pháp, đọc bài và viết comment. Khi đó, học trò có được sự kết nối với năng lượng tinh túy từ đó buông bỏ được bụi thô và bụi vi tế. Càng đọc nhiều bài giảng, nghe nhiều bài pháp và viết comment học trò sẽ có được quá trình Văn – Tư- Tu theo quỹ đạo chánh pháp, đồng thời những hạt bụi thô và vi tế sẽ dần được lau chùi để hạt bụi tinh túy được hiện ra sáng tỏ hơn.
  Ai cũng biết Mật Tông Tây Tạng tồn tại một pháp tu đặc trưng và là pháp tu quyết định cho sự giác ngộ của học trò, đó là sùng kính đạo sư, cụ thể hơn là cúng dường tứ sự và luôn nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy, từ đó cơn mưa ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy sẽ ban xuống cho học trò, giúp học trò làm đầy hai bồ tư lương Bi và Trí để về với quê hương Cực Lạc quốc. Thầy hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn thế sự của học trò vì vô minh mà gây ra biết bao nghiệp ác, nên việc cúng dường tứ sự cho vị Thầy có thể là rào cản đối với những người còn đang phải mang gánh nặng mưu sinh; do vậy, có nhiều trường hợp Thầy không nhận tịnh tài cúng dường của học trò mà chỉ ghi nhận tấm lòng để học trò có được phước đức. Như bản thân con ngày trước, khi con xin phép Thầy cho con được cúng dường Thầy nhưng Thầy đã từ chối và nói rằng: “con còn khó khăn, con cứ lo cho công việc của con đi, Thầy không nhận tịnh tài của con, Thầy đã nhận tấm lòng của con rồi”.
  Hơn thế nữa, Thầy còn giúp học trò luôn nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy trong các cuộc sống hàng ngày của học trò qua những lần cùng Thầy Cô thọ dụng đồ uống hoặc thực phẩm ở không gian thế tục. Những buổi café hoặc những bữa ăn, Thầy luôn tùy duyên thuận cảnh mà giảng cho chúng con nghe các bài pháp liên quan đến hoàn cảnh cụ thể của đời sống thế sự. Những bài giảng ấy luôn mang tính thực tế và áp dụng ngay trong cuộc sống thường nhật; từ đó Thầy dạy chúng con biết tư duy theo “pháp là cuộc sống”. Vì vậy, khi chúng con ở bên Thầy Cô dù trong không gian linh thánh hay không gian thế tục, chúng con đều có phản xạ tự nhiên buông bỏ bụi thô và vi tế mà hướng tâm vào hạt bụi tinh túy, không vướng tâm thế sự mà đều vì mục đích phật pháp. Kỳ diệu thay, khi bản thân con trở về với cuộc sống của chính mình sau những lần pháp sự bên Thầy Cô, mỗi lần con sinh hoạt trong không gian thế tục như ăn uống, nghỉ ngơi hoặc hân thưởng những niềm vui trong cuộc sống, con đều nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy một cách tự nhiên như phản xạ có điều kiện qua những bài giảng pháp mà con đã nghe trong những lần được cùng Thầy Cô du ngoạn trong không gian thế tục.
  Ngoài ra, Thầy con ban cho chúng con phương pháp kết nối với năng lượng tinh túy của vai trò kim cang sư của vị Thầy thông qua âm thanh bằng các cuộc điện thoại hỏi thăm, thỉnh an sức khỏe Thầy Cô. Vị Thầy với tâm từ bi hiểu học trò còn vô minh, bám chấp vào các hạt bụi thô và vi tế nên chưa nhìn thấy được hạt bụi tinh túy nơi chân tâm mình thông qua việc kết nối với vị Thầy bằng âm thanh; nên hầu như Thầy lại phải bấm số gọi “chăm sóc đệ tử” trước để tạo cơ hội cho học trò được hưởng ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Như vậy, vai trò kim cang sư của vị Thầy hiện hữu liên tục thường xuyên trong cuộc sống thường nhật của con. Nhờ đó mà lúc nào con cũng được kết nối với bụi tinh túy của chân tâm, vì vai trò kim cang sư của Thầy đại diện cho Phật Pháp Tăng, đại diện cho trí huệ bát nhã, chỉ cần nghĩ nhớ đến vai trò kim cang sư của vị Thầy là con đã có được lợi lạc không thể nghĩ bàn như Mật điển “Tantra-Hiện thân quý báu” xác quyết: “Nghĩ tưởng tới vị Thầy của ta chỉ trong chốc lát, thì tốt hơn việc thiền định về một trăm ngàn Bổn tôn trong mười triệu kalpa (kiếp).”
  Mỗi lần con viết comment tán thán công hạnh của Thầy, con đều được Thầy nhắc nhở: “nếu con đọc bài thấy có lợi lạc cho con, con chỉ cần viết là con cảm ơn Thầy đã viết bài này thôi, đừng viết là vị Thầy từ bi và trí tuệ”. Con hiểu vị Thầy tâm linh tôn quý luôn luôn khiêm tốn, vì:
  “Dù Thầy đức hạnh, trí tuệ cao,
  Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào”
  Nhưng nếu một vị Thầy không có trí tuệ xuất thế gian, không có Bồ đề tâm rộng lớn, luôn nghĩ cho chúng sanh và luôn mong mỏi chúng sanh thoát bờ mê về nẻo giác thì liệu Thầy có ban cho chúng con những pháp tu vi diệu cùng những phương tiện thiện xảo như vậy hay không? Và có vị Thầy nào từ bi và trí tuệ hơn thế không?
  Con xin cảm ơn Cô vì đã biết một bài giảng sâu sắc và lợi lạc như vậy.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy Cô!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 29. Mật Giác Hương says:
  THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC XONG BÀI VIẾT CỦA CÔ MẬT DIỆU CON CÁM ƠN THẦY
 30. Mật Tịnh Tâm says:
  Mô Phật,
  Con xin hoan hỉ tán thán bài chia sẽ của Cô Mật Diệu.
  Cầu nguyện chúng sanh biết trân quí vị Đạo sư Mật giáo!
  Trò đảnh lễ Thầy,
  Om Mani Padme Hum
 31. Hoằng Bẩm says:
  A MI ĐÀ PHẬT.
  Con hoan hỷ tán thán bài pháp uyên thâm mà cô Mật Diệu đã từ bi dày công biên soạn về( Hạt Bụi) trước kia khi chưa biết phật Phật Pháp con thường nghe lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn(hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi để một mai tôi trở về làm cát bụi…hihi hì) hôm nay đọc bài luận giải của Cô con thấy thấm thía Phật Pháp nhiệm màu, viên mãn mà Cô đã luận giảng bình thường vật lý đến vi tế trong tâm.“….Con đảnh lễ các Ngài bằng thân thể con nhiều như vô số vi trần trong các cõi Phật. Trên mỗi vi trần này lại có Chư Phật nhiều như số vi trần trong vũ trụ. Mỗi vị an tọa giữa một tập hội rộng lớn gồm những Bồ Tát….”. Là quốc độ chư phật. Cho thấy đức Phật đã xác quyết trong kinh Hoa Nghiêm(Tất cả các pháp đều bình đẵng) con cám ơn. Cô.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy Cô!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 32. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy, Cô
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Đọc xong bài pháp của Cô con vẫn ngỡ mình như hạt bụi vừa được Cô cho du hành khắp vũ trụ cõi tam thiên, đại thiên trở về trong chớp mắt.
  Con thưa Thầy, Cô hạt bụi trần ai nhỏ bé “bụi đầy áo phủi nhiều tay cũng mỏi” , bụi hồng trần “được – mất, khen – chê, vinh – nhục,..” vần vũ khách thế gian, bụi tâm hồn ” tham, sân, si, mạn, đố” cuốn trôi kiếp người thoáng chốc. Để rồi “cát bụi lại trở về cát bụi” hư vô. Con thực xúc động khi Cô viết hình ảnh tòa nhà cao tầng lộng lẫy mới đứng nhìn từ tầng 15 đã tựa như “mô hình giấy” thì con người thế gian dẫu có hào quang danh vọng như vị tổng thống nổi tiếng nọ được cả thế giới quan tâm thì cũng chẳng khác chi ” người khổng lồ giấy” trước quy luật sinh tử luân hồi. Thân người chúng khác chi hạt bụi, nếu không có vị Thầy tuệ tri thức dìu dắt sẽ cứ vật vờ ngàn kiếp nữa không thôi..
  Con thưa Thầy, Cô thật may mắn cho chúng trò trong cõi ta bà rực lửa được gặp Thầy, là vị Phật thương xót chúng sanh mà hóa thân thành cư sỹ áo trắng giáo hóa chúng con.
  Thật may mắn con được Thầy, Cô dạy thân người con dẫu có như hạt bụi nhưng là tinh túy của một trăm vị phật hiền minh và phẫn nộ và rằng “sống trên đời chỉ để tu”.
  Thật may mắn cho chúng trò tưởng như bị màn đen của vô minh và tà kiến vùi lấp lại được vị Thầy là bậc tuệ tri thức từ bi khai sáng, Thầy dạy chúng con “vui tu” mà vẫn tích lũy “hai bồ tư lương ” an lạc đời này và cực lạc đời sau.
  Thưa Thầy, Cô qua bài viết con cũng nhận được rằng nếu quán xét mọi sự vật hiện tượng cuộc sống đều ẩn chứa vũ trụ triết lý nhà Phật bên trong giống như hạt bụi và từ đó có thể ứng dụng pháp vào cuộc sống không dừng nghỉ. Nhưng chúng con chỉ có thể đi được đúng hướng về quê hương cực lạc quốc khi được vị Thầy tuệ tri thức truyền pháp đích thực với lòng sùng mộ vô bờ bến.
  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 33. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ và tán thán bút pháp của Cô Mật Diệu. Chỉ từ hình ảnh hạt bụi nhỏ bé mà Cô đã cho chúng con thấy những liên tưởng thú vị về Phật pháp. Con cảm ơn Cô đã khai thị.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

 34. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Co đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

 35. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Kính bạch Cô.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh viết bài của Cô Mật Diệu, qua hình ảnh ” hạt bụi ” thế gian Cô đã liên hệ vào Phật Pháp, để lại cho chúng con bài pháp ý nghĩa, lợi lạc.
  Con cảm tạ ơn Cô đã từ bi dành thời gian chắp bút luận giải cho chúng con biết nhìn nhận và chuyển hoá tâm từ những góc cạnh nguyên tố thô của cuộc sống vào pháp, bài pháp của cô đã cho chúng con tự hào mình là ” hạt bụi tinh tuý.
  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 36. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 37. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Cô,

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Cô.

  Đọc xong bài viết mà con thấy  mình như được đi du lịch một vòng tam thiên đại thiên bằng hạt bụi. Hạt bụi nhỏ bé nhưng dưới ngòi bút của Cô hiện lên thật sống động từ thô đến tinh túy. Chúng con tự hào là “Hại bụi tinh túy” và trên con đường tu tâp có được Thầy dẫn dắt đi về miền Cực Lạc Quốc thật ơn phước biết bao.

  Con cám ơn Cô về bài Pháp.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  On Mani Padme Hum.

 38. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy, Cô

  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi đọc bài biết này của cô. Từng dòng, từng chữ thật sâu sắc và ý nghĩa.

  Cầu nguyện thầy, cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!

  Kính Bạch Cô!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bạch Cô đã viết bài từ những hạt bụi thế gian liên hệ sang đạo pháp, từ hạt bụi thô tế, vi tế rồi tinh túy. Đọc bài viết mà cảm giác con cứ lâng lâng bay bỗng vì những lời văn nhẹ nhàng về câu chữ mà đầy sức nặng ý nghĩa con cảm giác đã đã. Con hiểu học trò chúng con là những hạt bụi thô tế đang trong quá trình chuyển hóa thành hạt bụi tinh túy mà đó là nhờ những phương pháp của vị Thầy truyền trao.

  Con cảm ơn Cô Mật Diệu đã viết bài!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Liễu Anh says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum !

 41. Kính bạch Thầy, kính bạch Cô!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Cô. Những hạt bụt nhỏ bé trong nhân gian nhờ những chiêm nghiệm bằng đôi mắt thấu suốt và tinh tế của Cô đã hiện lên với bao lớp ý nghĩa qua những trang viết dịu dàng mà sâu lắng như một áng thơ bằng văn xuôi, điểm xuyết đây đó những giai âm trầm bổng của một bản nhạc đan lồng giữa quá khứ và hiện tại, đưa chúng con nhẹ nhàng từ đời sang đạo lúc nào không hay. Con chợt nghĩ tới những hạt bụi vẩn lên trong không gian của đường phố Hà Nội trong cái nắng 38,40 độ hầm hập như đổ lửa của ngày qua, quả thực những hạt bụi thô ấy dễ làm chúng con cảm thấy sự hiện hữu của nó thật khó chịu. Nhưng có bao giờ chúng con tự hỏi về những hạt bụi trong tâm thức của mình. Chúng con hăm hở dọn nhà thật sạch vào những dịp tết đến xuân về nhưng lại lãng quên mất ngôi nhà tâm thức của chính mình nơi mà những lớp bụi vi tế bám chặt vào trong từng ngóc ngách và cứ dầy lên theo năm tháng. Đọc bài viết của Cô, con hoan hỷ khi được hiểu rằng: con người thật sự chỉ là một hạt bụi thôi, song là một hạt bụi tinh tuý vô củng quý giá và hiếm hoi, bởi như Mật điển đã khẳng định: ” trong thân thể chúng sanh đều có một trăm Bổn tôn hiền minh và phẫn nộ trú ngụ”. Nếu không có vị Thầy từ bi chỉ dạy, chúng con sẽ không bao giờ nhận thức được niềm kiêu hãnh linh thánh ấy của một người con Phật, không bao giờ chúng con nhận thức được rằng con người là loài duy nhất trong 6 loài có khả năng tu tập để vượt khỏi sanh tử luân hồi, và ý nghĩa cao cả của đời người không gì khác hơn là tu tập để giải thoát cho mình và cho chúng sanh. Cũng như sự nhận thức về những hạt bụi vi tế là ngũ độc nằm trong bản thân chúng con không phải để chúng con tự ti ghét bỏ chính mình mà chúng hiện hữu như một lời nhắc nhở chúng con cần tu tập để chuyển hoá tâm thức của mình,  dọn sạch những hạt bụi vi tế bằng cách biến ngũ độc thành ngũ trí Như Lai dưới sự chỉ dạy dẫn dắt của vị Thầy, như Đức AVALOKITESHVARA đã dạy: “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dẫn dắt học trò chúng con, cho chúng con được đi trên con đường thật “ xanh và sạch” của đạo pháp. Con cảm tạ ơn Cô, vị phối ngẫu tâm linh của Thầy, Cô đã luôn song hành cùng Thầy không mệt mỏi trên mọi nẻo đường pháp sự để ngày hôm nay chúng con và chúng sanh hữu tình được đón nhận biết bao lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thấm đẫm hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum

 42. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Hạt bụi nào…?” do Cô Mật Diệu viết.

  Qua bài viết con thấy những ý nghĩa hàm chứa về cuộc sống và sự vi diệu của giáo pháp. Dưới ngòi bút “bay bổng và sâu lắng” của Cô, con cảm nhận được những hình ảnh không gian và những chuyến đi của Thầy Cô trên các nẻo đường và thêm hiểu hơn những đề tài đạo pháp Cô đã tinh tế, sâu sắc gửi gắm truyền tải. Con cảm ơn Cô về bài viết sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc này ah.

  Kính bạch Thầy, “hạt bụi” trong bài viết tuy nhỏ, nhưng có “sức nặng” và khó “đối trị”. Những hạt bụi thế gian (Bụi thô) còn có thể dùng “sức thô” để quét đi được thì ” bụi vi tế” kia, nếu không được hành giả chú ý, quán xét dọn dẹp, không được vị Thầy hướng dẫn chỉ dạy thì sao có thể “quét sạch” được.

  Đối với “bụi tinh túy” con hiểu được, qua nương nhờ vào đối mắt của Đức Phổ Hiền, chúng ta mới cảm nhật được trong hạt “vi trần có vô số cõi Phật” và “Cả tam thiên, đại thiên thế giới nằm trong hạt cải” (Lời Phật dạy), dù chỉ là hạt bụi nhỏ nhoi trong tam thiên, đại thiên thế giới nhưng “trong thân thể chúng sanh có 100 Bổn tôn hiền minh và phẫn nộ trú ngụ” (Mật điển Guyasamaya). Từ đây, con hiểu rõ hơn sự quý báu của giá trị thân người, và cần triệt để sử dụng “hạt bụi tinh túy” này để thực hành Chánh pháp dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Con tâm đắc với cảm niệm của Cô “Lời dạy của chư Phật không bao giờ sai chạy, chỉ có chúng ta là không có đủ niềm tin vào biển tinh túy, không nương tựa vào vị Thầy -Thiện tri thức soi đường… Lấy đôi mắt phàm phu đo lường chuyển dịch lời kinh do tính ngã mạn của bản thân”.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM.

 43. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi a.

  Con vô cung hoan hỷ với bài viết của Cô Mật Diệu.

  Con cầu nguyện cho sức khoe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum .

 44. Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô!

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết “Hạt bụi nào…” của Cô. Ấn tượng sâu sắc sau khi đọc bài đọng lại trong con là lời dạy của Quán Thế Âm Bồ tát được cô trích dẫn từ đại nguyện của Ngài: “Hãy sử dụng tất cả những gì hiện hữu như là nguyên nhân mà nhờ đó chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả”. Giờ đây, con đã hiểu sâu sắc hơn về sự bao la phương tiện thiện xảo trong Kim cang thừa khi được nương cậy nơi bậc Tuệ tri thức. Như trong bài viết này Cô đã chỉ dạy, vị Thầy đã trải qua những con đường với “bụi trường chinh phai nhạt áo hào hoa”. Để giờ đây, học trò chúng con đang được hưởng thành quả tâm linh của Thầy là được đi trên con đường mới thênh thang, “xanh và sạch” của đạo pháp. Nương theo lời dạy của Cô trong bài, chúng con dần hiểu được rằng bằng cách quán sát xung quanh dù nhỏ như hạt bụi nhưng có thể thấy được sự vi diệu của giáo pháp, vũ trụ quan theo quan kiến Phật đà với diễn trạng từ thô tới vi tế để từ đó nhận ra yếu tố tinh túy.  Hạt bụi thô đầy rẫy xung quanh, chỉ là có chú tâm để nhận biết hay không. Tuy nhiên, ai đó quá chú tâm tới bụi thô sẽ như người sạch sẽ chẳng chịu được bụi bẩn mà “bận tâm thế sự” để rồi mạng chung sẽ lại trở về với cát bụi! Bởi lẽ, bụi thô còn có thể dùng mắt thường soi thấy, nhưng bụi vi tế (tham, sân, si, mạn, đố) lại không như vậy. Chỉ có thể nhận biết được nương nhờ vào Phật pháp, dưới sự chỉ dạy của vị Thầy tâm linh. Không những vị Thầy đã giúp chúng con nhận diện những hạt bụi vi tế ấy mà còn truyền trao các phương pháp để dọn dẹp, thậm chí sử dụng chúng “như là nguyên nhân mà nhờ đó chúng sanh nhanh chóng thành Phật quả“!

  Con cảm tạ ơn Cô đã chỉ dạy khi “lật từng trang kinh” qua các câu chuyện của ngài Kiều Trần Như, ngài Chu Đà Bàn Lợi để đưa ra luận chứng, luận cứ về việc hạt bụi xem như là một tác duyên như vậy. Con xin ghi nhớ lời Cô rằng: “ở cõi ta bà này còn rất nhiều tác duyên khác qua sắc, thanh, hương, vị, xúc,…tất cả có thể làm đề mục quán chiếu để đi đến ngộ đạo“. Từ hạt bụi thô đến hạt bụi vi tế, từ tầng 15 của tòa nhà tại thành phố Vũng Tàu đến vũ trụ quan đạo Phật, Cô đã chỉ dạy chúng con về hạt bụi tinh túy – thân người quý hiếm! Đối với trái đất này, con người trở nên thật nhỏ bé tựa như một hạt bụi, chưa nói gì đến tam thiên, đại thiên thế giới, nhưng qua bài viết này con hiểu thêm rằng dù nhỏ bé nhưng là hạt bụi tinh túy với niềm kiêu hãnh thiêng liêng bởi “trong thân thể chúng sanh đều có một trăm Bổn tôn Hiền minh và Phẫn nộ trú ngự”. Con xin ghi nhớ lời nhắc nhở của Cô: “Lời của các Ngài không sai chạy, chỉ có chúng ta không đủ niềm tin vào biển tinh túy ấy, không nương tựa vào vị Thầy, tức thiện tri thức soi đường, mà nhiều khi lấy đôi mắt phàm phu đo lường để chuyển dịch lời kinh do tính ngã mạn của bản thân, đến lúc lâm chung mới hốt hoảng, hoang mang thì không còn kịp nữa”!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy như lời Cô trong bài, chúng con là những học trò nhỏ chẳng thể nào trả hết công ơn to lớn của vị Thầy. Bởi điều ấy được xác quyết trong kinh Phân biệt cúng dường là “chẳng dễ gì đền đáp được”. Con cảm tạ ơn Cô đã viết bài.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 45. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy,  Bạch cô!

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài “Hạt bụi nào” do cô Mật Diệu viết.

  Om mani padme hum

 46. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Thuận Nguyên con dã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chuang sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 47. Kính bạch Thầy, bạch Cô,

  Qua hình ảnh ẩn dụ về hạt bụi thô, quan bút pháp của mình, Cô đã cho chúng con thấy thế nào là bụi vi tế (tham, sân, si, mạn, đố) để chúng con tự nhìn lại mình rồi “dọn dẹp” và thế nào là bụi tinh túy (vi trần mười phương chư phật) để chúng con biết trân quý bản thân và nắm lấy cơ hội trở về chân tâm. Con hoan hỷ với những gì học được hôm nay. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 48. Mạc Thị Duyên says:

  kính bạch Cô!

  con là Mật An Duyên(Mạc Thị Duyên)con đã đọc xong bài viết của Cô được Cô từ bi khai thị con đã hiểu được từ nghĩa đen đến nghĩa bóng của tầng tầng lớp lớp bụi. nhờ có vị Thầy đã dày công tìm hiểu để cho chúng con những dòng tinh túy cam lồ như ngày hôm nay. con nguyện sẽ dành những gì con học được để phát bồ đề tâm với hững ai có duyên lành với phật pháp

  con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 49. Kính bạch Thầy!!!

  Kính bạch Cô!!!

  Con hoan hỉ tán thán bài viết  ” Hạt bụi nào” của Cô

  Qua bài viết của Cô, con hiểu được rằng thân người quý hiếm và đã gặp được vị Thầy chân chánh chỉ rõ con đường tu tập Chánh Pháp, không thể để trôi một cách lãng phí mà cần phải chăm chỉ tu tập, nương tựa vào vị Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 50. Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Hạt bụi nào …?” của Cô. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Cô đã viết bài. Từ hạt bụi thế gian Cô đã liên hệ tới đạo pháp qua diễn trạng thô tế đến vi tế rồi tinh tuý qua ngòi bút nhẹ nhàng, sâu lắng. Con cảm ơn Cô với bài viết sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ trường thọ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 51. Mật Ấn says:

  kính bạch Thầy

  con hoan hỷ khi đọc bài viết của cô

  con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 52. Mật Ngã says:
  Thưa  Cô!

  Con hoan hỷ được đọc lại bài viết của Cô.

  Nhiều người rất quan tâm, chú trọng đến hạt bụi thô cho đến ngày nào họ cũng quét dọn, lau chùi để cho căn nhà, nơi họ ở luôn “sạch bóng” nhưng họ lại ít khi quan tâm đến hạt bụi vi tế trong tâm: tham, sân, si, mạn, đố mà lau dọn. Dần dần ngôi nhà tâm thức của họ đầy bụi làm cho người tiếp xúc cũng cảm thấy muốn “nghẹt thở”. Có nói rằng ngôi nhà đẹp nhờ vào con người, và con người đẹp nhờ hiểu biết. Vậy hiểu biết về cái gì làm cho con người trở nên đẹp? Con nghĩ rằng trước hết là hiểu biết về bụi vi tế trong tâm mình và biết cách để lau chùi nó mỗi ngày.

  Mỗi con người ta được ví như hạt bụi tinh túy (nơi 100 Bổn Tôn hiền minh và phẩn nộ trú ngụ), nhưng làm thế nào để con người có thể trở thành hạt bụi tinh túy thật sự? Điều đó cần phải được nương tựa nơi vị Thầy (chân chánh) để chuyển hóa bản thân mình từ hạt bụi thô, hạt bụi vi tế trở thành hạt bụi tinh túy hữu dụng.

  Con cũng mong chờ được đọc tiếp “sản phẩm” mới của Cô.

  Cầu nguyện cho chúng con có thể chuyển hóa bản thân mình từ hạt bụi thô, vi tế thành hạt bụi tinh túy hữu dụng. Om Ah Hum!

 53. Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã đọc bài của Cô rồi ạ, con hoan hỷ với những cảm niệm của Cô từ hình ảnh “hạt bụi” nhỏ bé mà Cô liên hệ đến đạo pháp ẩn chứa từ nguyên tố thô, nguyên tố vi tế đến nguyên tố tinh túy giúp con thấy được giáo pháp thật vi diệu

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 54. Kính thưa Cô,

  Con thật hoan hỷ được đọc bài viết này của Cô. Với cách diễn đạt giàu hình ảnh, nhẹ nhàng mà sâu sắc, con phần nào hiểu được ý nghĩa Phật Pháp vi diệu mà Cô muốn chuyển tải. Chúng sanh vốn dĩ mê lầm, phàm điều gì thấy bằng con mắt thế gian thì họ đầu tư nhiều tâm sức, ví như những người chỉ chăm dành thời gian để lau chùi những lớp bụi thô bên ngoài mà chẳng bao giờ chịu quán xét, nhìn lại tâm can của mình, vốn là nơi chất đầy những lớp bụi vi tế(tham, sân, si, mạn, đố). Vẻ đẹp, vẻ lộng lẫy, vẻ hào nhoáng bên ngoài vốn dĩ vô thường và chỉ chiêu cảm những con mắt tầm thường của thế gian, còn vẻ đẹp bên trong, vẻ đẹp của lòng từ bi và sự trí tuệ lại đem đến sức hút mãnh liệt và bền vững. Bởi vậy, qua lời dạy của Cô, chúng con hiểu rằng, không nên chỉ chăm chăm quét dọn lớp bụi thô bên ngoài mà bỏ quên lớp bụi vi tế trong tâm thức, ví như căn nhà dù được tô sơn, lợp ngói đẹp thế nào mà bên trong hỗn loạn, ngổn ngang cũng chẳng được ích gì.

  Bài viết của Cô cũng giúp con hiểu và thêm trưởng dưỡng niềm tự hào là một Phật tử, một hạt bụi tinh túy giữa đất trời. Dù rằng hạt bụi nhỏ bé, nhưng nếu chúng conkhông ngừng  nổ lực mỗi ngày dưới sự dẫn dắt của vị Thầy, hòa hợp với huynh đệ Kim Cang, cũng là những hạt bụi tinh túy như vậy thì sẽ tạo thành một vầng bụi tinh túy, đón nhận những cơn mưa ơn phước từ Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, để rồi sau khi mạng chung được hòa vào cõi giới thù thắng của Chư Phật, tiếp tục hành trình trợ duyên cho những chúng sanh khác tìm về nơi nương tựa chân thật.

  Con cảm ơn Cô đã viết lên những cảm niệm tâm linh quý giá, một lần nữa nhắc nhở chúng con vềgiá trị quý hiếm của thân người để không còn phải do dự “buâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước, chọn một dòng hay để nước trôi”. Con mong chờ được đọc những bài viết mới của Cô.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 55. Kính bạch Thầy!

  kính bạch Cô!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô.

  Thường ngày con vẫn chú tâm vào hạt bụi thô , lo dọn dẹp mọi thứ xung quanh sạch sẽ mà quên đi hạt bụi tinh tuý, không chú tâm , tỉnh thức dọn dẹp những hạt bụi ẩn tàn trong thân tâm của mình.

  Không dễ dàng gì có được thân người quý hiếm mà sự sống thì lại rất mong manh, chúng ta mãi đắm chiềm trong thế sự với được mất, vinh nhục, khen chê rồi đến khi trở về với cát bụi lại hai bàn tay trắng vì vậy không tỉnh thức, chú tâm mà tu sữa bản thân cho tâm mình lìa mê về giác thì thật đáng tiếc.

  Con cũng hoan hỷ vì giờ đây “Cung điện mùa hè” của Cô thật đẹp .

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani Padme hum!

 56. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Cin cảm tạ ơn phước của Bổn tôn, Đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển của Vị Thầy từ bi và trí huệ, con cảm tạ ơn cô Mật Diệu đã chỉ cho chúng con hiểu được “Hạt Bụi” nguyên tố thô, nhưng “Hạt Bụi” trở thành nguyên tố vi tế khi chúng ta để tâm quán xét!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Om Mani Pahme Hum!

 57. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh bài viết  ” Hạt Bụi Nào” của Cô. từ những hình ảnh hạt bụi thế gian liên hệ sang đạo pháp ấn tượng sâu sắc  bài viết cho chúng con  hiểu hơn trên con đường tu tập, chúng con luôn quán xét hạt bụi vi tế , tâm của mình ( tham, sân, si, mạn, đố) để có thể loại bỏ chúng và không ngừng trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng ,chúng con tự hào là ” Hạt bụi tinh tuý” này để thực hành Chánh Pháp  dưới sự chỉ dạy của vị Thầy .

  Con xin cảm ơn Cô với bài viết sâu sắc ,ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy,Cô thân tâm an tịnh, sức khỏe ,trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 58. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Kính thưa Cô!

  Hôm nay, được đọc lại bài viết “Hạt bụi nào” của Cô, con vô cùng hoan hỷ. Chưa bao giờ con cảm nhận hình ảnh “hạt bụi” lại đẹp đến thế cho đến sau khi con được đọc bài viết của Cô. Bởi lẽ, chúng con chỉ mới dừng lại ở việc nhìn thấy những “hạt bụi thô”, nỗi ám ảnh vì gây nên những khó chịu, rắc rối trong đời sống thường nhật của chúng con (ví dụ như bệnh viêm mũi dị ứng,…), và vì vậy mà chúng con ra sức “tẩy chay” chúng. Tuy nhiên, qua bài viết của Cô, con nhận biết được có loại “bụi vi tế”, chúng nguy hiểm hơn “bụi thô” gấp nhiều lần, đó chính là tham, sân, si, mạn, đố trú ngụ ở nơi tâm, âm thầm hủy hoại thân căn huệ mạng của chúng con, mới chính là loại bụi mà chúng con cần phải quan tâm và “lau dọn”. “Bụi vi tế” khó thấy, tuy nhiên, may mắn cho những hành giả tu tập chúng con, dù muốn hay không, chúng đều phải “lộ diện” sau những lần được “tổng vệ sinh” bằng hình thức Nộ pháp Kim cương của vị Thầy. Trải qua những lần “tổng vệ sinh” đó đối với chúng con mà nói, thật không mấy dễ chịu, nhưng nếu chấp nhận đối diện và “dọn dẹp” chúng, chúng con sẽ được tăng cường “sức khỏe tâm linh” (còn vị Thầy lại bị ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất vì “rát cổ họng”!). Và khi đã ý thức được “bụi vi tế” trong tâm thức của mình để chuyển hóa, tức là chúng con đã trở thành “hạt bụi tinh túy”, một ngày kia lại có thể về với chân tâm sau khi kết thúc kiếp người này. Bài viết của Cô đã giúp cho con thêm tăng trưởng được niềm kiêu hãnh thiêng liêng, đẩy lùi bớt phần nào những mặc cảm bản thân, bởi con biết rằng nếu không thì chúng con không xứng đáng là người con Phật vì không tin lời dạy của Ngài, rằng: “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành.” Con cảm ơn Cô!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 59. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!!!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!!!!

 60. Kính  bạch Thầy!

  Kính thưa Cô!

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” HẠT BỤI NÀO…”.  Hình ảnh hạt bụi xuyên suốt bài viết được ” cách điệu” nên những khung hình từ dạng thô, vi tế và tinh túy. Dưới dạng nào, hạt bụi trong bài viết đều đem đến một sắc thái ” biểu cảm” ấn tượng. Bởi lẽ, bụi vốn hiện hữu khắp mọi nơi, song nếu chiếu dưới ánh nắng thì những hạt bụi đó càng trở nên rõ nét. Có lẽ ai cũng đã từng choáng ngợp trước khung cảnh được dệt lên từ những giọt nắng chiếu mà ở trong khung nắng đó, vô vàn hạt bụi lơ lửng. Song nếu ánh nắng chợt bị che thì tự không gian lại ” trong xanh” như chưa từng thấy hạt bụi nào. Và chỉ có thời gian, nếu không ” quét dọn” thì bề mặt những vận dụng cũng sẽ phủ lên một lớp bụi mờ. Hình ảnh hạt bụi trong dạng thô thì có thể đơn giản là thế. Song dưới thân kiếp duyên phước kiếp người này, mỗi chúng con đã từng phải phủ biết bao lớp ” bụi trần” vi tế, được hình thành từ những tập khí vô minh, những chao đảo của bát phong, những tham, sân, si, mạn, nghi để ngày qua ngày nếu chúng con không ” phủi ” dần đi thì một mai, hình thù sẽ không còn chân thật nữa, có lẽ mầu sắc, góc cạnh đều trở nên thô ráp, bụi mờ bởi nhân tạo tác như thế. Thế nhưng sẽ là ơn phước khi ngày ngày được nhắc nhở, được những “phương tiện thiện xảo” để rũ đi từng lớp bụi nơi tâm như vậy. Chỉ có vị Thầy, người tựa ánh sáng trong của mặt trời soi chiếu, từng lớp bụi bật bung đó được hiển lộ một cách rõ ràng nhất và cũng là dịp để từng tác nhân gây ra bụi được “gói gọn” và “xếp đặt” hợp lý. Con hiểu rằng, không thể một sớm một chiều, những hạt bụi nơi tâm sẽ ” lắng đọng” và nằm im như vậy, song nếu chịu khó bước ra chan hòa cùng với ánh sáng sớm của giọt nắng mặt trời thì sự hiện hữu “hạn bụi” được phơi bày, được thấy rõ để cơ hội tu sửa ngày càng tiệp tiến. Con cảm tạ ơn Thầy, Cô đã luôn vì học trò chúng con mà ban cho chúng con những bài viết hay, và ý nghĩa. Cùng với nhiều cây chổi ” thiện xảo” để từng lớp rác tâm thức, những ” hạt bụi vô minh” của chúng con được dần phủi đi và một đi không mong ngày trở lại.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn dũng khí bước trong ánh sáng chan hòa của ” ánh mặt trời” để từng hạt bụi dù nhỏ nhất , tiềm ẩn cũng sẽ hiển bày chi tiết, rõ ràng để từ đó tâm thức chúng con được ” rũ bùn đứng dậy chói lòa” trong kiếp người này.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hông ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con đã đọc xong bài viết “Hạt Bụi Nào…” của Cô rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy

  Kính bạch Cô

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 63. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài chia sẻ của Cô Mật Diệu rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ này của Cô, qua hình ảnh hạt bụi Cô đã chia sẻ cho chúng con hiểu, có được thân người là rất khó và dễ dàng mất đi như những hạt bụi trên quả địa cầu bị cuốn bay bởi cơn bão táp luân hồi, chính vì vậy ta phải tận dụng thân người có được này mà tu tập Phật pháp, nương tựa vào bậc tuệ tri thức, nương tựa vào Tam bảo là chỗ dựa vững chắc để ta an lạc đời này , cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Mật Liễu Nguyên con vô cùng hoan hỉ với bút pháp nhẹ nhàng sâu lắng của hạt bụi mà cô đã viết. Với hạt bụi thô nhỏ bé nếu nhiều ngày không được ta dọn dẹp, lau chùi nó sẽ tích tụ lại thành lớn. Còn với hạt bụi vi tế, đó là hạt bụi trong tâm là tham sân si mạn đố, trải qua vô tỷ kiếp hạt bụi vi tế đó đã bám sâu vào tâm trí con. Thật may mắn, duyên lành được gặp vị Thầy Mật Giáo có tấm lòng từ bi luôn mong mỏi chúng con gột rửa hết hạt bụi vi tế đó để trường dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng là người con Phật.

  Mật Liễu Nguyên con cả tạ  Cô đã viết bài pháp lợi lạc: “Hãi tận dụng triệt để thời gian tu tập đừng để trôi năn theo thời gian một cách lãng phí để chuyển hóa Tâm phàm thành Tâm thánh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padne hum.

 65. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy

  Kính Bạch Cô

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 66. Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Hạt bụi nào…” của Cô.

  Con cảm ơn Cô về bài viết hay và lợi lạc với sự liên hệ từ hạt bụi của thế gian đến đạo Pháp thông qua “bụi thô”, “bụi vi tế” và “bụi tinh túy”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Kính bạch Thầy, kính bạch Cô.

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn có nhiều sức khỏe.

  Om mani padme hum.

 68. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanb

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánb

  Om mani padme hum

 69. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Kính bạch Cô

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô, một bài viết vô cùng sâu sắc và rất hay. Con đã đọc đi đọc lại nhiều lần mới có thể thấm được những thông điệp đầy ý nghĩa mà cô muốn truyền trao cho chúng con thông qua hình ảnh “ Hạt bụi”.

  Những hạt bụi dưới dạng thô luôn là nỗi bận tâm hàng ngày khiến chúng con phải bỏ công sức ra để lau chùi dọn dẹp chúng, nhưng chúng con sẽ không bao giờ biết được có một loại bụi vi tế tiềm ẩn trong tâm thức ( tham, sân, si, mạn, đố ) đa theo chúng con từ rất nhiều những kiếp trước. Người thế gian không thể nhìn thấy được những hạt bụi vi tế đó nên họ thường bỏ công sức ra mà dọn dẹp những hạt bụi thô tựa như việc bỏ phần lớn thời gian cuộc đời mình vào những bận tâm thế sự mà không ý thức đươc rằng thân người quý báu, sinh ra là để tu tập. Trong khi đó những hành giả như chúng con thật may mắn khi có vị Thầy chỉ ra cho chúng con thấy được những hạt bụi vi tế nơi tâm thức và từ bi truyền trao những phương pháp để làm sạch chúng.

  Qua bài viết của Cô con thấy mình thật tự hào khi là một “ hạt bụi tinh túy”, không còn mặc cảm, tự ti về sự chậm lụt của mình, chúng con là những người con Phật chân chánh, tương lai cũng sẽ được như Ngài. “ Vậy tại sao ta lại không trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng, khi đang còn sống thì thân người của chúng ta chính là những “hạt bụi tinh túy”. Chúng ta có cơ hội rất lớn để trở về chân tâm, là khi trả lại thân xác mà bấy lâu nay đã mượn tạm của cõi này, tức là nguyên tố thô để về lại nguyên tố tính túy. Khi đã hiểu được giá trị thân người, ta không nên để “ hạt bụi tinh túy” này trôi theo thời gian một cách lãng phí mà hãy sử dụng triệt để khi có cơ hội tu tập trên con đường chánh pháp, được vị Đạo sư chân chánh truyền trao.”

  Con cảm ơn Cô đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 70. Mật Khả Tuệ says:

  Thưa Cô! Con đã đọc bài này rồi.

  Con hoan hỷ và cảm ơn Cô đã viết bài. Từ hạt bụi ở dạng thô, Cô đã liên hệ sang đạo pháp để giúp chúng con nhận ra hạt bụi vi tế trong chúng con, từ đó chúng con có thể quán xét lại thân ngữ tâm của mình.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hum!

 71. Nguyễn Văn Vịnh says:

  Thưa Cô.

   Con đã đọc bài viết con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

   

  Om mani padme hum!

 72. Nguyễn Văn Vịnh says:

  Thưa Cô. Con đã đọc bài con cảm ơn Thầy Cô.

 73. Mật Liễu Tâm( Quỳnh Trang) says:
  Thưa Cô

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết này của Cô

  Cô đã dùng hình ảnh hạt bụi nhỏ nhoi để nói nên rất nhiều điều sâu sắc và ý nghĩa

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam bảo

  Om mani padme hum

 74. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con hoan hỷ với bài viết của Cô, như dòng chảy nhẹ nhàng đưa người đọc qua các “ cảnh ngộ” của hạt bụi trong đời sống và trong tâm thức. Để người đọc quên đi cái “ tóc rối hơn” ( thô)  mà ở trong trạng thái “ mát mẻ” (vi tế) của cơn gió lúc ban chiều qua ô cửa sổ mang hơi mát lành từ biển khơi (Vị Thầy – Tam Bảo) làm tan đi cái nhọc nhằn khô khát cùng cuộc chiến đầy khốc liệt ( mà vô nghĩa) của đời sống, dần tan hòa vào nỗi bình yên thức sự.

  Thật như Cô cảm nghiệm, trong đời sống này, bởi tâm thức bị sai sử bởi vô minh nên người ta đã lãng phí bao thời gian và kiếp người quý báu cho những sự vô nghĩa. Người ta có thể dành nhiều thời gian để lau bụi trên tường, lo sơn lại nhà cửa … cho đến hiến mình vào trong một cuộc tử sinh với Mất còn vinh nhục … Nhưng lại không chịu bỏ một chút thời giờ nhỏ nhoi cho lau bịu tâm hồn, lau đi những bám chấp … để rồi một đời nhìn lại “ giật mình lau trắng trên tay”  mà ngậm ngùi “ về thu xếp lại” khi đã không còn có thể bắt đầu…

  Trước đây con cũng đã đọc vài lần bài viết, nhưng lần này con rõ ràng hơn về mối tương quan và hành trạng của KHÁCH – CHỦ, TRẦN – KHÔNG mà cô dẫn chứng từ ngài Kiều Trần Như… để rõ ràng rằng thực ra “ tu” vốn không cần phải cố gắng loại trừ bất cứ điều gì cũng như không thêm bất cứ điều gì. Chỉ là “ lắng lòng” để nhận ra chúng cùng cách vận hành chuyển hóa chúng mà thôi “ Vì vậy từ ngay về thôn Phước Thành định cư tôi “ diệt” hết định kiến của “ những ngày cuối năm” bớt dần vướng mắc vào không gian thời gian dù hiện tại nơi đây cũng nhiều bụi nhưng tôi được thong dong hơn, chỉ dọn dẹp khi cần thiết”

  Cũng qua đây con được biết thêm rằng mỗi loại bụi đều có vai trò của nó theo tinh thần “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” mà Thầy đã dạy. Bụi thô cho nhận thức về cái tâm cấu nhiễm từ đó mà học cách chuyển hóa. Chúng con may mắn hơn là trong kiếp sống này được gặp vị Thầy Mật Giáo, và ơn Thầy chúng con được thừa hưởng những thành tựu mà không cần cố gắng như con đường Thầy đã đi “ với một thời gian dài chạy ngược chạy xuôi, ngòi bút nhà báo của Thầy đã cố gắng hết sức nhưng cũng không thể nào xóa hết được sự “ bụi mù” của “ những dọc đường gió bụi” mà trong chúng ta ai cũng không ít lần được mục sở thị. Mỗi lần đi qua nó tâm ta dễ dàng dấy khởi sân hận, sợ hãi, ngập tràn phiền não. Thầy nhận ra con đường mình đang đi này không thể giúp cho chúng sanh hoàn toàn thoát khổ được, từ đó với sự quyết tâm mạnh mẽ “ một con đường mới” hình thành trong tâm Thầy …”

  Hạt bụi vi tế cho giá trị của nhận thức nhìn qua dòng ánh sáng “ lay động là trần, hư không thì yên lặng” để biết vốn dĩ “ vạn pháp duy tâm tạo” “ tâm không hiện hữu cũng không” và nhận  giác cuộc đời “ tâm là nguồn tạo ác, thân xác gom chứa tội” do ý thức vậy mà nhân ác không gieo xuống thì còn đâu quả ác hiển bày “ hãy sử dụng tất cả mọi hiện hữu như là một nguyên nhân mà nhờ đó tất cả chúng sanh nhanh chóng thành tựu Phật quả. Và đó là con đường siêu việt bụi vi tế thành bụi tinh túy “ trên mỗi vi trần lại có chư Phật nhiều như vô số vi trần trong cõi vũ trụ”

  Con cảm tạ ơn phước Thầy cô đã dẫn dắt chúng con trên con đường thong dong và tuyệt đối này.

  OM MANI PADME HÙM !

 75. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.Con rất hoan hỉ với bài viết của Cô đọc xong bài này con rất súc động từ đó đến giờ con đọc bài chưa bao giờ con chải nước mắt  khi đọc xong bài hạt bụi ma Cô viết nước mắt con chải nghỉ cần ơn vị Thầy quá lớn  Không bao giờ con trả hết  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 76. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Con đã đọc xong bài viết cùng comment của các đạo huynh đạo hữu. Con cảm ơn Cô về bài viết này, nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

  • Mật Mỹ Lạc says:
   Kính bạch Thầy,

   Kính bạch Cô,

   Đọc đi đọc lại bài viết này mà con vẫn muốn đoc. Một cảm giác nâng nâng, một niềm kiêu hãnh linh thánh, Con như nghe được giọng của Cô đang sách tấn, động viên chúng con. Một lần nữa con cảm ơn Cô về bài viết. Cô viết lúc nào cũng thật nhẹ, thật gần nhưng cũng thật sâu. Con cảm ơn Cô.

   Om mani padme hum.

 77. Mật Phước says:
  Kính Bạch Cô!
  Con cảm tạ ơn Cô đã cho chúng con hiểu được từ thô đến tinh túy về ” Hạt bụi “.
  Giúp chúng con không phải phí phạm thời gian vào những việc vô bổ như quét dọn hạt bụi thô. Mà hãy ” tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm ” để lao dọn hạt bụi vi tế “tham, sân, si, mạn, đố ” trong tâm đã trôi qua vô số kiêp, đến nay mới được nhìn thấy rõ thông qua vị Thầy.
  Qua hình ảnh ẩn dụ về hạt bụi tinh túy con hiểu được, hạt bụi đó chính là thân người, tuy quý hiếm nhưng rất mỏng mạnh. Quý hiếm là bởi vì có 100 Bổn Tôn hiền minh và phẩn nộ trú ngụ trong đó, nên chỉ có thân người mới có thể tu Phật và giải thoát. Mỏng manh là thân người phải chịu sự chi phối bởi quy luật sinh tử vô thường khi nghiệp đã huân tập trong quá khứ và hiện tại.
  Con cảm niệm ơn phước khi có được vị Thầy dẫn dắt chỉ dạy trong “đời lẫn đạo” để con có thể dễ dàng nhìn nhận ra “tâm” của mình đang ở trạng thái nào, mà xoay chuyển đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp, cũng như biết tận dụng những gì hiện hữu từ hạt bụi tinh túy này mà tiến tu giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 78. Mật Diễm says:
  Kính  bạch  Thầy.

  Kính  bạch Cô.

  Con vô  cùng hoàn hỷ   đọc   bài  viết  “Hạt  bụi  nào ..” của  Cô rồi ạ. Trong cuộc sống hằng ngày chúng  con  thường phí phạm nhiều thời gian cho việc  dọn dẹp  những hạt bụi thô ,  trong ngôi nhà  nhỏ  của  mình  để  có  được không gian thoát mát  nhưng  con  không biết rằng  những hạt  bụi  vi  tế  trong tâm  ( tham, sân, si, mạng, đố)  ngày  một  lớn dần sẽ  làm ảnh hưởng đến thân căn, huệ  mạng  của  con trong  nhiều  kiếp. Qua bài viết của Cô con thấy mình  thật may mắn có được duyên lành  hạnh ngộ  vị Thầy Mật  Giáo.  Thầy  giúp  cho  con  ý thức được thân người quý hiếm  dành để tu tập, chỉ  cho con biết những hạt bụi vi tế còn ẩn  chứa  nơi  tâm thức và  Thầy chỉ dạy  những phương pháp để con  dọn sạch những hạt bụi  nơi tâm. Giúp  chúng  con  chuyển ngủ đọc thành ngữ  trí như lai  để có  cuộc sống “an  lạc đời này cực lạc  đời sau “.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả  chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM AH HUM

 79. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phât tánh.

  om mani padme hum!

 80. Kính bạch Cô,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỉ với bài viết của cô, bài viết nhẹ nhàng nhưng sâu sắc làm con không thể nào dứt khỏi dòng hồi tưởng và cách liên tưởng độc đáo từ “hạt bụi thô” đến “hạt bụi vi tế”, “bụi tinh túy”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 81. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !

  Kính bạch Cô !

  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của Cô được thể hiện qua bài viết, từ hình ảnh “hạt bụi ” mà cô liên tưởng đến Đạo pháp có ẩn chứa nguyên tố thô, nguyên tố vi tế, đến nguyên tố tinh túy giúp cho chúng con thấy được giáo pháp thật là vi diệu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme hum

 82. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  kính bạch cô.

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con vô cùng hoan hỷ với dòng cảm niệm của cô.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 83. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Hạt bụi nào” của Cô Mật Diệu rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum.

 84. Doãn Thị Linh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Bài viết  của Cô Mật Diệu rất hay.

  Con cám ơn  thầy cô ạ.

 85. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn ạ
 86. Mô Phật

  Kính bạch Cô

  Con đã đọc bài viết này nhiều lần, mỗi lần đọc là mỗi lần có cảm xúc khác nhau. Chỉ bằng một hình ảnh nhỏ nhiệm –hạt bụi – nhưng sức mạnh làm lay động tâm cang chúng con quả thật to lớn. Những “con đường bụi mịt mờ” dụ cho tâm thức còn mịt mù của chúng sanh và chúng con. Còn theo nghĩa đen, những tấm thân tứ đại này rồi cũng sẽ hòa lẫn với cát bụi, chỉ còn nghiệp quả theo sát chúng con như bóng với hình, quyết định nơi chúng con sẽ tái sanh vào kiếp tiếp theo. Những tưởng những hạt bụi thô, bụi vi tế đầy nguy hại này sẽ phủ dày lên tâm thức chúng con, lái chúng con theo con đường cát bụi của chúng mãi mãi, nhưng may mắn thay, chúng con được gặp Thầy, Cô, người đã ban cho chúng con những giáo huấn thâm sâu và pháp tu lợi lạc, để từ đó chúng con tự dọn dẹp những “đám bụi” của bản thân, chuyển hướng sang con đường xanh, sạch, đẹp của đạo pháp mà Thầy đã quyết tâm “dọn sẵn” cho học trò. Một điều đặc biệt nữa con muốn cảm tạ Cô rằng qua bài viết này, con không còn mặc cảm với bản thân mình vì tính chậm nhớ mau quên khi bước chân vào cổng đạo. Câu chuyện Đức Phật dạy Tôn giả Chu Đà Bàn Lợi (Tiểu Lộ) học đạo chỉ với 4 câu kệ khiến con thầm cảm tạ vị Thầy đã từ bi truyền trao những pháp tu phù hợp với căn cơ của học trò, do vậy chúng con có thể vui tu, đạt được những thành quả tâm linh mà không cần dụng công quá sức. Bên cạnh đó, hình ảnh “hạt bụi tinh túy” trong bài đã giúp con nhận thức rõ ràng những khả năng tâm thức tiềm ẩn bên trong con. Không kiêu hãnh sao được khi trong mỗi tấm thân vi tế của chúng con có tới 100 Bổn tôn phẫn nộ và hiền minh trú ngự, là một trong những điều kiện quý giá để chúng con có thể tiến tu giải thoát. Như Thầy đã từng dạy chúng con rằng khi ta khởi sinh lòng kiêu hãnh thiêng liêng (linh thánh), đồng nghĩa ta đang đối trị với thái độ tự hạ mình là nguyên nhân của phiền não và thất bại, và đồng thời cũng kích hoạt năng lượng tinh túy của tâm, giúp tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát. Vì vậy, thay vì nhìn nhận thân thể mình theo chiều hướng tiêu cực, chúng con cần “trực diện và xoay chuyển” theo chiều hướng tích cực hơn, rằng mỗi tấm thân chính là những hạt bụi tinh túy, là cơ hội hy hữu như rùa mù lọt bọng cây, là phương tiện quý giá để tu tập trở về với với chân tâm, với nguyên tố tinh túy. Con xin ghi nhớ lời Cô rằng: “Khi đã hiểu được giá trị thân người, ta không nên để “hạt bụi tinh túy” này trôi theo thời gian một cách lãng phí, mà hãy sử dụng triệt để khi có cơ hội tu tập trên con đường Chánh pháp, được vị Đạo sư chân chánh truyền trao.”

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 87. MẬT HẠNH TÂM says:
  Con đã đọc bài này rồi ạ,  bài viết của cô rất hay và ý nghĩa, con cám ơn thầy cô ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM

 88. Đào Quang Trung says:
  Thưa Thầy Cô,

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 89. Mật Huyền Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Cô Mật Diệu rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 90. Phạm Văn Toàn says:
  Thưa thầy  !

  Con đã đọc bài này rồi ạ,con xin cám ơn thầy và chúc thầy luôn khỏe mạnh ạ

 91. Kính bạch Thầy,

  Kính bạch Cô,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán bút pháp nhẹ nhàng với nhiều hình dung từ ấn tượng, từ giúp con hiểu hơn về ý nghĩa sâu xa ẩn tàng qua bài viết.

  Hình ảnh hạt bụi vốn quá quen thuộc với chúng con, những chúng sanh với cuộc sống mưu sinh vất vả nên từ lâu, sự có mặt của bụi bặm vốn là điều hiển nhiên, tất yếu gắn liền với môi trường sống. Và chúng con cũng không lấy làm phiền cho đến khi có thời gian rảnh để dọn dẹp nhà cửa, để rồi tá hỏa nhận ra rằng mình đang ngập ngụa trong bụi bặm như thế nào.

  Tuy nhiên, có một loại bụi vi tế hơn ít khi chúng con để ý dọn dẹp, đó là bụi tâm thức, hình thành bởi tham, sân, si, mạn, nghi, đố kỵ. Những hạt bụi này có vẻ đông đúc hơn, khó lòng dọn dẹp được ngay cả chủ nhân tỉnh giác về sự hiện diện của nó.

  Nhờ nương cậy nơi tuệ tri thức mà chúng con có được phương pháp đối trị với những hạt bụi tâm thức, để rồi từ đó hiểu được trong mình còn có những hạt bụi tinh túy, nơi trú ngụ của 100 bổn tôn hiền minh và phẫn nộ. Vì có những hạt bụi tinh túy này mà con đường trở về bản tâm uyên nguyên trong sáng được gần hơn, khi chúng con xả bỏ xác thân này.

  Con cảm ơn Cô về bài viết lợi lạc và mong chờ những bài viết khác của Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy Cô

  Con Mật Như Phong đã đọc bài viết của Cô Mật Diệu rồi ạ.

  Con thấy bài viết của cô rất hay và rất y nghĩa. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm được Cô chia sẻ qua bài viết ”  hạt bụi” mà cô liên tưởng đến đạo pháp rất tinh tuý và thấy được giáo Pháp rất vì diệu.

  Con cảm ơn Thầy, Cô đã mang giáo Pháp đến cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe trường tồn vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 93. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Kính bạch Cô.

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Cô. Thông qua “hạt bụi”, Cô đã cho chúng con thấy những hạt bụi trong tâm của chúng con cần được làm sạch bằng cách tu tập theo con đường Chánh Pháp.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy, Cô đã cho chúng con một nơi nương tựa vững chắc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 94. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Kính Bạch Cô

  Con đã đọc bài viết rồi ạ,con cảm ơn Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Ngochanh says:
  Con Kính Bạch Thầy Cô Con Đã Đọc Bài viết Của Cô Mật Diệu Con  Cảm Ơn Thầy Cô Đã cho con Nhận Biết Được hạt Bụi này và đẩy từ bi truyền trao những phương pháp để dọn dẹp chúng ạ – Om Mani Padme Hum
 96. Thuan Dinh says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum

 97. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 98. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy,Cô

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 99. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy, Cô.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn Thầy, Cô.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 100. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi khai thị. Con cầu nguyện cho sức khỏe,sự bình an của Thầy Cô.

  Om mani padme hum

   

 101. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy Cô.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy Cô!

 102. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .
 103. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy, Cô;

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Thuận Như says:
  Kinh Bạch Thầy

  con đã đọc Bài rồi ạ Con Cảm ơn Thầy Cô Con Cầu nguyện Sức khoẻ Và trường Thọ Thầy Cô Vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani padme Hum

 105. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Kính bạch Cô!

  Con rất hoan hỷ khi được đọc bài viết ” Hạt bụi nào…” của Cô.

  Con cảm tạ Cô qua bài viết từ hạt bụi nhỏ với ba mốc thời gian của một ngày  buổi sáng , buổi trưa, buổi chiều ứng với  ” Bụi thô, bụi vi tế, bụi tinh tuý” đã cho chúng con những lời dạy sâu sắc, tinh tế. Từ hình ảnh hạt bụi nhỏ bé mà Cô đã nhắn gửi cho chúng con nhận ra Phật Pháp  rất vi diệu.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô!

  Con ccầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om Mani Padme Hum!

 106. Võ hồng ven says:
  Thưa Cô con đọc xong bài viết của Cô rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô được trường thọ

 107. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong  bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

 108. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Om mani padme hum

 109. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này, con xin cảm tạ ơn Thầy Cô.

  Om mani padme hum

 110. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 111. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Cô qua bài này con cứ suy ngẫm và con hiểu được rằng người thế giang họ chốn bận rộn công việc thế sự nên những việc dọn dẹp nhà cửa điều để cuối năm mới làm nhà con ở cam bu chia cũng như vậy nên bụi đóng rất nhiều ah con liên qua đạo pháp thì con hiểu được một chúc là nếu như chúng con học trò đệ tử điều  bị đóng bụi vô minh trong luân hồi vô lượng đao khổ này nhưng chúng con mai nắng khi được vị Thầy mài rửa tâm thức từ tâm phàm sang tâm phật con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 112. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 113. Phạm thị Tươi says:
  Kính bạch Cô

  Con vô cùng hoan hỷ được đọc bài “ hạt bụi nào”

  Con  cảm tạ ơn Cô đã khai thị giúp chúng con hiểu được sự vi diệu của Phật Phát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani Padme Hum

 114. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Cô.

  Con (Mật Huệ Minh) rất hoan hỉ đọc xong bài viết “Hạt bụi nào” của Cô.

  Qua bài viết của Cô đã từ bi khai thị giúp con hiểu được những tinh túy, những vi diệu của Phật pháp. Cô đã huấn thị giúp con ngộ ra rằng với những bụi trần, bụi trong thế sự hiển hiện không có ý nghĩa gì đối với bụi trong tâm hồn, bui trong tâm thức vô thường của mình. Và chỉ có dọn sạch gột rửa sạch bụi trong tâm thức mình bằng cách tu tập theo đúng con đường quỹ đạo của Chánh Pháp. Con xin cảm tạ ơn Cô đã sách tấn giúp con qua bài viết sâu sắc này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status