Nov 8, 2016

Posted by in Pháp là cuộc sống | 103 Comments

“HOA ĐẠO” GIỮA “VƯỜN ĐỜI”, THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP (Bài mở)

“HOA ĐẠO” GIỮA “VƯỜN ĐỜI”, THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP (Bài mở)

NGẮM MƯA NGHĨ NHỚ ĐẾN NGƯỜI

Ngồi ngắm từng hạt mưa rơi tí tách ngoài hiên quán cà phê Sensorial, tôi bất chợt nhớ đến hai câu thơ:
“Mưa không xiềng xích mà giữ khách
Nhan sắc không phong ba mà say đắm lòng người.”
Lạ thật, cơn mưa không một sợi dây trói nhưng níu kéo bàn chân chúng tôi chưa thể cất bước ra về. Còn nhan sắc mỹ nhân tuy không như phong ba bão táp dữ dội nhưng đã nhấn chìm biết bao số phận anh hùng. Chỉ mới sắc dục thôi mà còn như vậy, huống hồ còn có thêm tài, danh, thực, thùy (Tiền tài, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ), làm sao người ta có thể đối phó nổi đây nếu không có phương pháp sử dụng chúng?

May mắn thay chúng tôi đã được vị Thầy từ bi truyền thụ phương pháp đối trị năm món dục này nên ít nhiều có thể biết cách sử dụng chúng mà không lạm dụng. Như buổi cà phê tối hôm nay tại quán Sensorial này là lần thưởng thức cà phê thứ tư trong ngày, chúng tôi được theo chân Thầy cô “dạo chơi cõi ta bà” trong một ngày cuối tuần không ồn ã, nhờ vậy mà tôi có dịp được trãi nghiệm nhiều bài học giáo pháp sống động…

ngắm mưa

Ngồi ngắm những hạt mưa

Nhân duyên bắt đầu từ anh bạn “Nguyên Ninh”, vốn là chàng bánh cốm Hà Nội lịch lãm hào hoa, nổi danh xứ kinh kỳ ở 11 Dốc phố Hàng Than. Chàng ấy được các huynh đệ kim cang ở Mật gia Hà Nội đưa lên tận máy bay để vào miền Nam phục vụ ẩm thực cho Đạo sư và đạo chúng. Chúng tôi thật hoan hỷ với các huynh đệ Mật gia Hà Nội và cũng cố gắng đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình cho công việc chung của Mật gia được mau chóng hoàn thành.
Chiều tối, 18g45’ chàng “Nguyên Ninh” đã đặt chân đến Tp Vũng Tàu giữa lúc bầu trời đang chuyển mình với những áng mây xám cùng sấm chớp liên hồi, chuẩn bị mưa như trút nước xuống thành phố biển Vũng Tàu. Chúng tôi liền nhắn tin thỉnh thị Thầy:
– Dạ kính bạch Thầy, “Nguyên Ninh” đã về đến Vũng Tàu. Chúng con xin phép Thầy được chở “Nguyên Ninh” về Mật gia Trung Tâm ạ!

– Thôi, trời mưa thế này các ông đừng đi.

– Dạ vâng! (Tôi vâng, dạ nhưng trong lòng có chút bối rối pha lẫn thắc mắc)

Hai phút sau, Thầy gọi lại:

– Được rồi, các ông cứ ở Vũng Tàu, tôi và Mật Diệu sẽ lên. À, mà ngày mai ông (Mật Hải) có đi làm không? Nếu không đi làm thì tối nay chúng tôi sẽ lên, rồi cùng đi uống cà phê, đi dạo quanh Vũng Tàu ngày thứ bảy.

– Dạ thưa Thầy, ngày mai con được nghỉ ạ!

– Ừ, vậy đi. Khoảng hơn một giờ nữa tôi sẽ đến.

Thế là tôi được giải tỏa bối rối, thắc mắc trong lòng. Không phải vì tôi đã phạm phải lỗi lầm gì nữa đến độ Thầy quở trách không giao việc lành, mà vượt ngoài sức tưởng tượng của mình, Thầy  lo cho học trò chúng tôi rơi vào hiểm cảnh của đêm tối mưa giông phải đi xe máy đường xa đến Mật gia, nên đã sử dụng phương tiện “đôi hài vạn dặm” Kia Morning, để đích thân đến nơi giáo hóa. Tại Mật gia Vũng Tàu, trong đêm tối hạnh ngộ sau bao ngày xa cách ấy, chàng “Nguyên Ninh” đã hoàn thành vai trò của mình với sứ mệnh chở nặng những tấm lòng sùng kính Đạo sư. Hơn thế nữa, nhờ Nguyên Ninh, tôi còn được học bài pháp sống động từ Thầy trong việc thực hành Bồ tát đạo, ứng dụng Bồ đề tâm mà vốn dĩ với tôi dù bao ngày ê a tụng niệm, chúng vẫn còn nằm lì trên những trang giấy vô hồn:

Bánh cốm

Biết chúng tôi ngày mai sẽ về Ngoại, Thầy cho Nguyên Ninh được đóng gói, vào bao bì trang nhã, kèm theo hai bức thư với nét chữ bay bổng của Thầy

Biết chúng tôi ngày mai sẽ về Ngoại, Thầy cho Nguyên Ninh được đóng gói, vào bao bì trang nhã, kèm theo hai bức thư với nét chữ bay bổng của Thầy, để rồi tiếp tục đến với vùng đất Long Điền, đến với người Ông, đến với Ba Mẹ chúng tôi để hóa giải những mối lo không đáng lo, những nhân duyên xấu mà họ đã từng gieo vào tâm thức khi trước đó do hữu ý hay vô tình đã có suy nghĩ tiêu cực về bậc Đạo sư Mật giáo, bậc được chư Phật muời phương ba thời đều tỏ lòng kính trọng. Mừng thay, giờ đây sau hôm Chủ nhật được đón nhận Nguyên Ninh và những món quà nhỏ của Thầy, người Ông và Ba Mẹ tôi đã gieo được nhân quý kính Đạo sư vào trong tâm thức mình. Tôi thầm mong một ngày không xa, hay trong kiếp vị lại sẽ được làm người bạn đồng hạnh, làm huynh đệ kim cang chung một mái nhà tâm linh cùng họ dưới sự dẫn dắt, giáo hóa của Đạo sư.

Qua việc làm trên của Thầy, đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn công hạnh của một người tu nhập Bồ tát đạo, hành Bồ tát hạnh dù khi thọ dụng ngũ dục vẫn không ngừng nhớ nghĩ đến chúng sanh, vẫn không quên cầu nguyện và giúp cho họ gieo nhân lành từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Điều mà ngài Di Lặc Bồ tát đã từng nhắc đến trong “Đại Thừa Trang Nghiêm Kinh Luận” giờ đây thật sống động với tôi: Có khi để giúp cho một chúng sanh gieo nhân lành giải thoát, một bậc Bồ tát phải trải qua hàng trăm kiếp hóa độ. Tôi thật ngưỡng mộ làm sao tấm gương thân giáo của Thầy Cô. Mong rằng chúng tôi sẽ làm được như các ngài dù là một phần nhỏ bé nhất vì sự nghiệp trí huệ của mình và cho cả chúng sanh.

THONG DONG DẠO PHỐ HOAN HỶ VỚI CHÚNG SANH

Cafe sensorial

Tôi cảm nhận được niềm hoan hỷ và cảm niệm ơn phước rất tự nhiên từ Thầy, Cô, và rồi cảm giác này dần lan tỏa sang tôi lúc nào không hay biết!

Sáng hôm sau, ngồi trên “đôi hài vạn dặm” cùng Thầy Cô, lòng tôi tràn ngập niềm hân hoan trong thư thái đến lạ! Lâu lắm rồi chúng tôi mới cùng Thầy Cô thong dong hân thưởng không khí này, bởi những chuyến pháp sự liên tục dày đặc của Thầy Cô. Lướt qua những cung đường mới khu đô thị Chí Linh, chúng tôi chốc chốc trầm trồ vì “khám phá” ra những căn nhà nhỏ xinh, hay những căn biệt thự êm đềm nằm giữa những khu vườn yên ắng. Chỉ một thời gian ngắn không đi qua khu này, nhiều thứ đã thay đổi. Những khu chung cư mới còn dang dở nay đã hoàn thiện, sáng bừng và đầy sinh khí. Chúng tôi hân hoan với niềm vui của họ, của những cư dân khu này khi phố xá đông đúc hơn, đường thông thoáng và tiếp nối giao thông thuận lợi hơn. Tôi nhận ra rằng lúc nào cũng vậy, khi đi với Thầy Cô, tôi cảm nhận được niềm hoan hỷ và cảm niệm ơn phước rất tự nhiên từ Thầy, Cô trước cảnh vật, con người, trước sự phồn thịnh của đất nước, ấm no của chúng sanh, và rồi cảm giác này dần lan tỏa sang tôi lúc nào không hay biết!
Chúng tôi theo chân Thầy Cô bước vào quán cà phê Seaview ở khu đô thị Chí Linh, mưa đã bắt đầu tí tách rơi. Nhìn ngắm những hạt mưa rơi ngoài hiên, chốc chốc Thầy lại thốt lên: “mưa đẹp quá!”.

Trong niềm hoan hỷ “hiện trú lạc pháp” trong từ trường hỷ lạc của Thầy Cô, tôi bỗng thấy tâm hồn mình đầy chất nghệ sĩ. Đúng thật, mưa đẹp vậy, nên thơ vậy, sao trước đây mình lại không nhận ra nhỉ? Tôi nhớ lời Thầy từng dạy, dù là một cơn gió mát, một bữa ăn ngon cũng là ơn phước của đức Phật, của đức Bổn tôn Quán Thế Âm. Cũng như trong cơn mưa này, chúng tôi được ngồi hân thưởng cà phê và ngắm mưa rơi, được đắm mình trong không gian đầy thi vị lẫn đạo vị như thế này thì không ơn phước nữa là gì? Chỉ có tôi quá vô tâm, vô tình, vô cảm mới không nhận ra được! Với tôi, bài học hoan hỷ và cảm niệm ơn phước giờ đây tôi đã được dịp thêm một lần trải nghiệm một cách sống động chứ không còn là sự “máy móc” nữa!
Khi bước ra xe, tôi bắt gặp hình ảnh bác bảo vệ niềm nở che ô cho Cô và Mật Thủy, đon đả pha lẫn chút hài hước rằng: “Đâu dễ gì có cơ hội được che ô cho người đẹp!”. Qua đây tôi phần nào hiểu được “sức mạnh” của lời khen. Tuy với người học Phật, tu Phật, lời khen tiếng chê nên được xem như gió thoảng qua tai, đừng để vướng mắc vào ngọn gió ấy, nhưng tôi trộm nghĩ, chỉ một câu nói mà đem lại niềm vui cho khách hàng, khiến họ sẵn sàng quay lại lần nữa, “lợi người lợi ta” như vậy, thì tại sao ta không áp dụng vào cuộc sống theo quỹ đạo chánh pháp, để cuộc sống chính là pháp? Đó chẳng phải là những lời ái ngữ mà Thầy thường dạy trong thanh minh, một trong ngũ minh Phật gia, để thực hành bồ đề tâm dụng, giúp đỡ chúng sanh đó sao? Đi bên Thầy Cô, tôi được thấy “nghệ thuật hóa thân” vô cùng tài tình của Thầy, hòa vào những câu chuyện thế sự của họ, cùng lắng nghe, thấu hiểu nỗi khổ, cảnh khó của họ mà dẫn dắt họ đi vào pháp, lấy thế sự làm pháp sự, giúp họ bằng cách này hoặc cách khác, ban lời an ủi, ban vô úy thí cho chúng sanh… Tôi nhớ lại câu chuyện về cậu bé bán bánh cam với bài học dùng lời ái ngữ trong thực hành bồ đề tâm dụng đầy cảm động của vị Thầy (Cảm ơn người bán bánh cam) mà đạo hữu Mật Thủy từng chia sẻ.
Chúng tôi ơn phước được tiếp tục một ngày “lê la cà phê” cùng Thầy Cô. Tuy là “lê la cà phê” nhưng đầy lợi lạc, chúng tôi đã được học nhiều bài pháp từ Thầy và được đọc nhiều chia sẻ của các huynh đệ kim cang bắt nguồn cảm hứng từ những dịp thế này, điển hình là bài “Lê la cà phê”, “Ghiền giọt đắng”, hay “Say cà phê”, “Cà phê kim cang”, “Một ít chuyện phiếm bên Thầy”… Biết bao “bát nhã đường” đã được lập nên trong những buổi cà phê như vậy! Vì vậy nếu ai đã từng “lỡ” có ý nghĩ rằng Mật gia tu tập sao “sướng” thế kia, sao chỉ toàn là “ăn uống”, đi chơi…, thì mong rằng hãy tự mình tìm lời giải đáp qua những bài pháp lợi lạc nhưng rất gần gũi đời thường và vui tươi như vậy nhé! Và giả như cho bạn lựa chọn giữa việc vui tu và khổ tu hoặc gắng tu với kết quả như nhau, bạn sẽ chọn cách nào?

THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP

ca-phe-up-garden

Thọ lạc là thọ pháp

Điểm dừng chân kế tiếp là quán cà phê Up Garden tại thành phố Bà Rịa. Trong suốt buổi thưởng ngoạn, trong khi chúng tôi được thư giãn, tận hưởng “một cách tuyệt đối với thức uống ngon, khung cảnh đẹp” thì Thầy vẫn phải làm việc với những cuộc điện thoại từ học trò, bạn đọc gọi điện thỉnh vấn, hoặc giao việc pháp sự, đối luận, comment cho các đệ tử… Chốc chốc Thầy lại mở chiếc điện thoại, vào trang mạng chanhtuduy.com để duyệt comment. Chỉ cần nhìn thấy chiếc điện thoại của Thầy luôn đi kèm với cái sạc pin dự phòng là tôi đoán được mức tần suất nghe, gọi điện thoại và túc trực duyệt comment của Thầy thường xuyên đến mức nào! Tôi chợt hiểu ra nguyên nhân vì sao Thầy hay bị đau tai, rồi chợt thấy sống mũi mình cay cay. Lần thứ “n” tôi nhận ra rằng làm một đạo sư không hề đơn giản!

Bất chợt giọng Thầy trầm ấm vang lên: “Nào, chúng ta chuẩn bị đến một quán mới khác nữa nhé!”. Tôi thầm thắc mắc đó là quán nào, ở đâu. Thầy như hiểu được suy nghĩ của tôi, liền dí dỏm: “Các ông yên tâm, quán nào Thầy giới thiệu là bảo đảm đẹp, thức uống ngon, vì Thầy Cô làm “vật thí nghiệm” cả rồi!”. Tôi liền ngẫu hứng rút ra được kết luận: “Trong lĩnh vực tâm linh Thầy đứng mũi chịu sào, trong lĩnh vực ẩm thực Thầy âm thầm chịu đựng” thay cho học trò!

Sự tò mò, phấn khích của tôi dần được giải tỏa khi quán cà phê mang tên “Bảo”, đường Đoàn Giỏi, Tp Bà Rịa hiện ra trước mắt. Cô chủ quán đon đả, mừng vui chào hỏi:
– Sao lâu quá không thấy Cô Chú tới quán chúng con?

Thầy hóm hỉnh trả lời:

– Ừ, tại tôi phải chuẩn bị đủ tiền mới dám đến!

(Thật ra cà phê và thức uống ở đây đồng giá chỉ 10.000 đồng thôi)

chu-quan-cafe-bao

Cô chủ quán đon đả tiếp đón Thầy Cô và chúng tôi

Thế rồi, cô chủ quán cùng cậu nhân viên nào là vừa pha trà, rót nước vừa phấn khởi giới thiệu bí quyết làm cà phê hạt xay nguyên chất thế nào cho ngon… mà có lẽ ở những chốn đô thị cạnh tranh khốc liệt, trong thời đại “thông tin là vàng” này, không mấy ai dạy dột lại đem mách hết bí quyết cho người khác như thế! Nhìn sang Cô, tôi nghe Cô vui cười hỏi nhỏ Thầy: “Chắc ông lại hỏi: Bà thấy lực kính ái của tôi như thế nào, chứ gì?” Nghe thế tôi chợt nhớ có một đạo hữu, khi được nghe Thầy hỏi trong một trường hợp tương tự:
– Trò thấy lực kính ái của Thầy như thế nào?

– Dạ , “ghê” quá Thầy!

Chúng tôi nghe mà suýt văng khỏi ghế. Không ngờ có một câu trả lời “chân thật” đến thế. Quả là “ghê” thiệt. “Ghê” ở đây không phải chỉ vì năng lực kính ái ấy phát dụng ở trong chùa, ở trong không gian linh thánh, nơi nghiễm nhiên người đệ tử hay chúng sanh đến nghe pháp, học đạo bày tỏ sự quý kính Đạo sư. Đằng này ngay trong thế gian, giữa dòng đời xô bồ nhiều phiền não của thế sự đa đoan mà chúng tôi đã được chứng kiến rất nhiều.. nhiều lần chúng sanh không phải là học trò cũng quý kính Thầy Cô như ở nơi không gian linh thánh vậy. Tôi thấy cũng lạ, Thầy đâu có vận áo cà sa, cạo đầu trọc ôm bình bát đi khất thực đâu, sao họ vẫn quý kính vậy cà! Thế mà sao có nhiều kẻ giả bộ tu hành, khoát lên mình chiếc áo vàng rượm, mang chiếc đầu trọc ôm bình bát khất thực khắp xóm làng mà vẫn bị miệt khinh? Tôi thầm cảm ơn chị chủ quán cà phê Bảo, đã giúp tôi tìm thấy lời giải đáp về năng lực kính ái của một “vị tỳ kheo đích thực”, của một hành giả đích thực, của một bậc Đạo sư Mật giáo đích thực chứ không phải như những kẻ giả bộ tu hành mà làm điều tà vạy nên bị khinh khi. Cảm ơn những hương vị cà phê chân thành của cô chủ quán đã lan tỏa, thấm nhập tâm hồn chúng tôi năng lượng tâm linh tích cực từ Đạo sư. Không phải một lần mà nhiều lần trong hoàn cảnh khác như ở cơ quan công quyền, ở công ty, nơi siêu thị, tại nhà nghỉ, khách sạn…

cafe Bảo

Nhân đây Thầy dạy và phân tích cho chúng tôi về việc phải hòa nhập với chúng sanh

Cũng tại nơi đây, sau khi nghe Cô kể về câu chuyện “lạ” của một người bán ve chai dù nghèo khó nhưng hàng ngày vẫn thường uống cà phê buổi sáng trước khi đi làm và qua trải nghiệm thực tế, tôi mới biết rõ cái cảm giác thư thái và tỉnh táo khi đi làm với ly cà phê buổi sáng nó có tác dụng như thế nào.

Nhân đây Thầy dạy và phân tích cho chúng tôi về việc phải hòa nhập với chúng sanh, đi xuống cùng với họ trong hoạt động thế sự để hiểu và cảm thông, chứ không phải rao giảng những điều huyền hoặc xa rời viễn vông.
Tôi mới thầm thốt lên: “Ồ, bây giờ thì con đã hiểu, thực hành Bồ tát đạo là như thế nào. Một sự việc nhỏ thôi cũng cần trải nghiệm, có kinh nghiệm rồi mới thấu đáo được huống hồ là công hạnh của các Đấng toàn giác, của những bậc Đạo sư, người phàm như chúng tôi sao có thể suy lường mà vội vàng bình phẩm!

Mưa dần nặng hạt. Dưới ánh đèn vàng, những giọt mưa lấp lánh càng đẹp hơn. Giờ đây, tại cà phê Sensorial, buổi cà phê thứ tư trong ngày, tôi còn được vỡ òa bài học về thọ lạc từ Thầy giúp phân định giữa thiên ma và bậc trí giả. Cùng là thọ lạc nhưng giữa họ tuy giống về hình thức nhưng nội dung hoàn toàn khác nhau. Thiên ma cũng có hào quang, có thọ lạc, có tự tại thế nên cõi của học mới được gọi là “tha hóa tự tại thiên”. Thế nhưng họ khác với chư Thánh chúng, bậc Tuệ tri thức là vì ma thì không bảo vệ chánh kiến, không vì chúng sanh mà chỉ vì tự ngã. Còn bậc tuệ tri thức thì dù mất mạng cũng bảo vệ chánh kiến, cũng vị tha giúp chúng sanh lìa mê về giác.

mua-sensorial

Dưới ánh đèn vàng, những giọt mưa lấp lánh càng đẹp hơn

Tôi trộm nghĩ, thiên ma cũng là những chúng sanh đáng thương cần được Chư Phật, Bồ tát, bậc Đạo sư hóa độ, cũng như những chúng sanh tà kiến và những bọn tà sư ngoài kia thôi. Có điều phương tiện hóa độ ấy có khi các Ngài hiển hiện dưới tướng hiền minh và nhiều khi hiện bày trong dạng thức phẫn nộ. Người phàm như chúng tôi sao dám lạm bàn. Chỉ mong qua lời Thầy dạy, được hiểu và hành theo tấm gương của các ngài mà “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ở ngoài trần” và cố gắng thưởng thức cà phê theo lời Thầy dạy:

“Cà phê ngon, có bạn hiền.
Nhâm nhi giọt đắng như tiên cõi trần.
Thân thọ lạc, chẳng động tâm.
Ở trong ngũ dục không lầm si mê”.

Trong không khí thấm đẫm đạo vị và tràn đầy ơn phước, những câu chuyện pháp cứ liên tục tiếp nối nhau chưa muốn dứt như những hạt mưa “không xiềng xích mà giữ khách”. Trước tình thế này, Thầy đã dùng “thanh gươm trí tuệ” để phá tan xiềng xích ấy, đồng thời cho chúng tôi bài học quý báu về sự “cẩn tắc vô ưu”, “chánh niệm, tỉnh thức” và “thân người quý báu” trước khi ra về. Thầy Cô sẽ không về Mật gia Trung tâm vào thời điểm đêm khuya, đường vắng như thế này mà thay vào đó sẽ đến Vũng Tàu để tránh những nguy hiểm, rủi ro rình rập, cản trở công cuộc thực hành bồ tát đạo của bậc đạo sư.

Ở vai trò người người đệ tử, chúng tôi học được gì từ điều ấy? Chúng tôi sẽ không bán sức khỏe, tâm lực, trí lực của mình cho công việc mà rớt vào vòng xoáy thế sự kim tiền. Chúng tôi sẽ không vì những lời khen hảo huyền của ông/bà sếp “thần tượng” mà bán mạng của mình cho những dự án “không đáy”. Chúng tôi sẽ không tự ý viết hay đăng bài viết mà không thỉnh thị Thầy hay không y cứ theo thánh giáo lượng. Chúng tôi sẽ không nói hay làm theo ý của mình để rồi làm mất tinh thần lục hòa của đạo chúng, tổn hại vị Thầy, hại bạn đồng môn…

Vậy là một ngày “dạo chơi quanh vườn pháp” đã trôi qua. Tôi trở về nhà với niềm hân hoan, thầm cảm niệm ơn phước từ Thầy Cô đã cho tôi và các huynh đệ một ngày thật ý nghĩa trong kiếp người ngắn ngủi. Chúng tôi đã được thân cận Thầy Cô, được nghe, được thấy, được học pháp “không dừng nghỉ, không gián đoạn” trong suốt một ngày dù không phải trong không gian linh thánh mà ngay trong cuộc sống thế sự đời thường, trong lúc vui chơi, thưởng ngoạn đó đây. Chúng tôi đã được ngắm nhìn, chơi đùa với những sắc màu tươi vui, nhảy múa ảo diệu mà cũng rất gần gũi của vườn hoa đạo pháp nhờ sự để tâm của vị Thầy. Trong niềm hoan hỷ được cảm nhận về sự vi diệu của bài học “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

Om Mani Padme Hum.

Tp Vũng Tàu, ngày 07.11.2016

Mật Hải

Bài liên quan: Thư Sài Gòn: Tại sao nên vui tu? – Mật Nguyên Tánh

Vui với những tầng nhận thức khác nhau – Mật Từ

 1. Mật Linh Nguyên says:
  “Vậy là một ngày ‘ dạo chơi trong vườn hoa pháp” đã trôi qua. Tôi trở về nhà với niềm hân hoan, thầm cảm niệm về ân phước Thầy cô đã cho tôi và các huynh đệ một ngày thật ý nghĩa trong kiếp người ngắn ngủi. Chúng tôi đã được thân cận Thầy Cô, được nghe, được thấy, được học pháp “ không dừng nghỉ, không gián đoạn” trong suốt một ngày dù không phải là không gian linh thánh mà ngay trong cuộc sống thế sự đời thường, trong lúc vui chơi thưởng ngoạn đó đây. Chúng tôi đã được ngắm nhìn, được vui đùa với những sắc màu tươi vui, nhảy múa ảo diệu mà cũng rất gần gũi với vườn hoa đạo pháp nhờ sự để tâm của vị Thầy. Trong niềm hoan hỷ được cảm nhận về sự vi diệu của bài học “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” Tôi cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh”
  Đọc bài chia sẻ của Đạo huynh mà được thấy khung cảnh Thầy đã dạy “ Hương đạo người tu tỏa khắp muôn phương” của vườn người được ươm từ chánh pháp.
  Đọc bài chi sẻ của đạo huynh mà cảm được hơi thở, hồn vía của câu thơ :
  Hoa mai một chút nhụy
  Ba ngàn thế giới hương
  Tâm đạo của người tu là chút hương mà thơm khắp ba ngàn thế giới !

  Nguyện cầu đạo huynh và chư kim cang Mật Gia cùng tín hữu đời đạo song viên
  Nguyện cầu Thầy cô trường thọ và khỏe mạnh trong hồng ân Tam Bảo
  OM MANI PADME HÙM !

  • Mạc Thị Duyên says:
   kính bạch thầy

   một ngày rất ý nghĩa và không phải ai cũng được may mắn như đạo huynh đây thật cảm kích về bài viết của đạo huynh đã cho chúng con được mở mang kiến thức về cuộc sồng

 2. Chanh Tri says:
  Thực sự vạn pháp duy tâm tạo nên sự vật hiện tượng là pháp hay không bởi tâm của người tu chớ không phải là nơi chốn, không gian, vị trí, địa lý. Thầy mừng là các trò đã tìm thấy “hoa đạo” trong “vườn đời” và thọ lạc tức là thọ pháp theo quan kiến Mật giáo bởi ngũ độc được chuyển thành ngũ trí. Thế mới hay “thân cận Tuệ tri thức thì lỗi lầm dần tiêu trừ, đạo hạnh càng hoàn thiện..”.
  Nhân tiện Thầy cũng cho các trò biết là tối hôm ấy Thầy Cô về Vũng Tàu thay vì về Trung tâm Mật gia thì nơi đây ngập nước có thể gây chết người bởi giật điện vì Thầy thường cắm ổ điện cháy suốt đêm đến sáng. Khi nước ngập, Thầy ngủ trên 2 lớp đệm không hay biết, đương nhiên là phải chịu tai nạn điện giật vì nước bị mang theo điện mà vào người. Hơn nữa, mọi lần Thầy ra khỏi Mật gia Trung tâm thường để ổ điện có gắm điện ở dưới sàn nhà. Nếu mưa ngập nước, ổ điện bị chạm mạch, khi về vô tình không biết đi chân đất vào sẽ bị điện giật. Vậy là đường nào cũng nguy hiểm. Thế nhưng nhờ ơn đức Bổn tôn, Hộ pháp gia hộ, Thầy thoát cả hai trường hợp này nhờ một chuyến đi hái hoa đạo trong vườn đời cùng mấy trò và luôn chánh niệm rằng không nên đi vào hiểm cảnh.
  Bài học lần này Thầy bổ sung thêm bài viết là như vậy. Còn những cảm niệm sâu sắc của trò quả thực tinh tế, là trải nghiệm tâm linh giá trị, thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư và trân quý Đạo pháp.
  • Mật Diệu Hằng says:
   Kính bạch Thầy!
   Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải cũng như những lời dạy của Thầy.
   Con vô cùng hoan hỷ với tin Thầy Cô bình an vô sự sau sự việc tràn nước ở Nhật Nguyệt lầu, và cảm niệm sâu sắc sự gia hộ sát sao của Bổn tôn cũng như linh giác của vị Đạo sư Mật giáo.
   Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn dùng nhiều phương tiện thiện xảo để dạy dỗ con, giúp con có nhiều cơ hội tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, vượt qua mọi chướng ngại nhằm mục đích “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
   Con cầu nguyện cho các pháp sự của Thầy Cô trên mọi nẻo đường, mang ánh sáng chánh pháp đến muôn loài được thành công tốt đẹp, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum.
  • Mật Diệu Hằng says:
   Kính bạch Thầy!
   Qua sự việc nước mưa ngập Nhật Nguyện Lầu, con nhớ Thầy đã 4 lần “thoát nạn” một cách ngoạn mục.
   Con nhớ vào tháng 3/2015, Thầy đã bình an vô sự trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” khi xe Thầy bị hỏng thắng khi đang trên đường đi pháp sự đến Phú Yên. Hộ pháp Kim cang “làm việc” cật lực nên Thầy an toàn khi bon bon trên đường với tốc độ 40km/giờ và 60km/giờ.
   Lần thứ 2 là vào tháng 3/2016, Thầy ra Hà Nội trên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam airlines, chuyến bay VN260, giờ khởi hành 15:40 ngày 7/3/2016 từ TPHCM- Hà Nội, bị tắt hệ thống máy lạnh, hầm hập nóng như ở cạnh lò rèn. Lần đó, Kim cang Hộ pháp cũng phải “làm việc” cật lực, chống lại sự phá hoại của thế lực tà linh, để “bảo vệ” vị Đạo sư Mật Giáo, vị Thầy của trời người với bồ đề tâm mang ánh sáng chánh pháp đến thủ đô Hà Nội. Khi đó, Thầy đã có linh giác trước về chuyến đi bất ổn và dặn dò chúng con kỹ lưỡng luôn chánh niệm, tỉnh thức, chú tâm trong chuyến pháp sự của Thầy Cô và các Đạo huynh tại Hà Nội
   Lần thứ 3 vào dịp giữa năm 2016, Thầy cũng đã thoát nạn với sự “thăm hỏi” không báo trước của hai chú rắn tại Thanh Phong Cát. Ngày hôm đó, Thầy bỗng nhiên hành động không giống thói quen hàng ngày, mà cẩn trọng nhìn xuống sau khi đã tác pháp Quy Y và nhìn thấy hai chú rắn nằm cuộn tròn, cách Thầy không xa. Nếu Thầy không có linh giác tốt, tiến gần chiếc bàn như thói quen thì có lẽ sự việc đã xảy ra khác rồi.
   Nghĩ đến những sự cố mà Thầy Cô gặp phải, giờ con vẫn thấy rùng mình. Con hình dung xe ô tô mà đứt thắng thì rất dễ xảy ra tạn nạn giao thông. Ngày ngày, đài báo đưa tin hàng loạt câu chuyện tại nạn giao thông do đứt thắng giữa đường. Nhất là nhiều câu chuyện gặp sự cố trục trặc kỹ thuật trên máy bay đã cướp đi bao nhiêu tính mạng con người. Hoặc rất nhiều người bị nọc độc của rắn làm cho tổn thương, thậm chí dẫn đến tử vong.
   Tất cả những sự cố Thầy Cô đã trải qua và “thoát nạn” một cách ngoạn mục không phải tự nhiên có được. Đó là ơn phước lớn lao cũng như sự gia hộ sát sao trên từng cemtimet của Bổn Tôn và sự “làm việc” không dừng nghỉ của Hộ pháp Kim cang. Bởi vì vị Thầy Mật giáo chân chính được chư Phật mười phương của Ba thời tỏ lòng kính trọng, luôn nhiệt huyết độ hóa quần sanh, không quản ngại nguy hiểm ,sẵn sàng đến mọi nơi để mang chánh pháp đến cho chúng sanh hữu tình, làm lợi lạc cho chư thiên và muôn loài và được xác quyết là thù thắng hơn Bích Chi Phật, và là Thầy của trời và người, nên tất nhiên được kim cang Hộ pháp “bảo vệ” nhằm giúp chánh pháp của đức Thế Tôn được trường tồn, mang lại an vui và giải thoát tối thượng cho chúng sanh hữu duyên.
   Ngược lại, đối với những thế lực tà linh, tà sư, tà kiến cố tình hãm hại Đạo sư Mật giáo họ sẽ bị hậu quả khôn lường. Vị Thầy Mật giáo với tấm lòng bồ đề tâm mang ánh sáng chánh kiến đến cho chúng sanh hữu duyên, đem lại lợi lạc cho muôn loài, giúp chúng sanh đoạn trừ đau khổ, vô minh và có được niềm hạnh phúc chân thật. Bất kính với vị Thầy là bất kính với chư Phật, ảnh hưởng đến mọi chúng sanh hữu tình, thì nhận lãnh hậu quả tương ưng theo luật tắc nhân quả. Ngài Tịch Thiên đã cảnh báo “Kẻ nào cản trợ thiện hạnh của một Bồ tát, thì vì tổn hại tất cả hữu tình nên sẽ đọa ác đạo không cùng tận”. Con hy vọng những kẻ nào có mưu toan, dự tính làm hại vị Thầy, bất kính với Đạo sư Mật giáo cũng như làm cản trở công hạnh độ hóa quần sanh của Thầy mau hồi tâm chuyển ý, ngõ hầu tránh những hậu quả đáng tiếc.
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để ngọn đuốc chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi, giúp chúng sanh hữu duyên đoạn trừ đau khổ, đạt được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành công trong xã hội và có được cơ hội quý báu vượt sông mê về bời giác.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
   Om Mani Padme Hum.
  • Mật Nhị Khang says:
   Kính bạch Thầy!.
   Con hoan hỷ khi đọc và biết được Thầy Cô đã tránh được hiểm cảnh do mưa to và gây ra tràn nước và có thể gây ra chập điện. Con cảm niệm rõ hơn ơn phước của Bổn tôn và linh giác của vị Đạo sư Mật giáo trong những hoàn cảnh thực tại. Con cũng hoan hỷ với chia sẻ những lần xảy ra biến cố và sự hóa giải của Đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ và càng thấy rõ công đức của vị Đạo sư Mật giáo, vị Thầy của trời và người luôn được sự gia hộ sát sao của Bổn Tôn và sự làm việc “tích cực” của các hộ pháp kim cương.
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum!.
  • Mật Hiền says:
   Kính bạch Thầy!

   Con hoan hỉ bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải . Qua đó con lại được đọc comment của Thầy kể về việc tránh được nguy hiểm nhờ Bổn Tôn, Dakini hộ trì thông qua quyết định nghỉ lại Vũng Tàu của Thầy! Con quá đổi vui mừng.

   Con nguyện cầu Thầy và Cô sức khỏe và trường thọ.

   Con kính đảnh lễ Thầy Cô.

   OM AH HUM.

 3. Phong Lữ says:
  Mô Phật!
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ Thầy Cô đã thông qua chuyến đi mà tránh được sự cố một cách hết sức vi diệu.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô được trường thọ.
  Om ah hum
 4. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 5. Mật Hải says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ dạy. Nhờ nương theo trí huệ của vị Thầy – bậc Kim cang sư, bậc Tuệ tri thức nên chúng con mới có cơ hội được đưa tâm mình về đúng quỹ đạo chánh pháp, được nhìn thấy “hoa đạo” giữa “vườn đời” và thọ lạc tức là thọ pháp như vậy. Đây là sự hy hữu và trân quý vô song mà đệ tử chúng con nhờ tu học với vị Thầy mới phần nào cảm nhận được. Con kính lễ tri ân Thầy đã từ bi khai ngộ cho đệ tử chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của các ngài luôn được nhiều hanh thông, thuận lợi.
  Cầu mong chúng sanh sớm có duyên lành hạnh ngộ Đạo sư, thân cận Tuệ tri thức mà được tiến tu trên đạo lộ giải thoát.
  Om Mani Padme Hum!
 6. Mật Viễn says:
  Mô Phật!
  Thật hoan hỷ biết bao, khi đọc dòng chia sẻ cảm niệm ơn phước vui tu, được cùng Thầy Cô “thong dong vui sống ấy tỳ kheo” của Đạo huynh Mật Hải.

  Chỉ trong một ngày “thọ lạc tâm không chìm trong lạc” cùng Thầy Cô mà huynh đã đón nhận nhiều “hoa đạo” là những bài pháp quý báu trong “vườn đời” từ vị Thầy và giờ đây huynh chia sẻ với huynh đệ kim cang. Đệ xin cảm tạ ơn huynh!
  Qua bài viết của huynh đã giúp cho đệ hiểu rõ hơn lời dạy của Lạt Ma Zopa: Pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp . Tức là cuộc sống và Pháp luôn song hành và gắn liền, thiếu một trong hai thì cuộc sống và pháp đều không trọn vẹn, viên thành. Nghĩ đến đây trong tâm đệ dâng trào lòng biết ơn vị Thầy đã trao truyền pháp vui tu, đơn giản, hiệu quả vô song gắn liền với cuộc sống đặc biệt phù hợp với đối tượng bận rộn thế sự đa đoan để được đời đạo song hành – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ với sự thoát nạn của vị Thầy. Nhìn quả là biết nhân. Nhân quả như bóng với hình. Nhân Thầy đã và đang gieo ra là hoằng dương chánh pháp, đả từ xây chánh vì sự lợi lạc của chúng sanh, giúp chúng sanh lìa mê về giác, thì quả tương ưng vì vậy luôn có hộ pháp Kim cang bảo vệ vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh hữu duyên sớm có duyên lành nương tựa nơi Tuệ tri thức vượt qua biển khổ luân hồi đến bến bờ hạnh phúc miên viễn.

  Mong được đón nhận nhiều hơn nữa “hoa đạo”- là bài pháp quý báu từ bài viết tiếp theo của Đạo huynh Mật Hải!

 7. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỉ được đọc những cảm niệm sâu sắc của Đạo huynh Mật Hải qua bài chia sẻ “Hoa đạo” giữa vườn đời, thọ lạc là thọ pháp” và lời chỉ dạy của Thầy. Con hoan hỉ khi nhờ ơn đức Bổn tôn, kim cang Hộ pháp mà vị Thầy đã bình an vô sự.

  Những chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải đã giúp con gợi nhớ tới những lần được “lê la café” cùng Thầy, Cô. Quả thực những lần được đi uống café cùng Thầy, Cô và đạo chúng, đối với con đó không chỉ là những buổi “thọ lạc” mà thực sự là “thọ pháp”, bởi mỗi lần được hầu chuyện bên Thầy, con lại được nghe những bài giảng vô cùng lợi lạc, đôi khi là “xuất thần” với tinh thần “pháp là cuộc sống”, giúp chúng con thấy được “hoa đạo” giữa “vườn đời”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 8. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 9. Mật Diệu Hằng says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ pháp của Đạo huynh Mật Hải. Từ bài pháp khi được hầu chuyện bên Thầy, Đạo huynh đã cho chúng đệ những bài học quý giá với tinh thần “pháp là cuộc sống”. Đọc những dòng cảm niệm của Đạo huynh, pháp đệ cũng như được hòa mình cùng với pháp sự “lê la cà phê” cùng Thầy Cô và các Đạo huynh.
  Câu chuyện bánh cốm mà Đạo huynh chia sẻ, pháp đệ cảm nhận rõ hơn nữa tấm lòng của vị Thầy, bồ đề tâm của vị Đạo sư Mật giáo, luôn nhiệt huyết độ hóa mọi chúng sanh hữu duyên, dùng mọi phương tiện để học có được lòng tin với chánh pháp. Pháp đệ được biết, từ trước người thân của Đạo huynh cũng “không ưa gì” Mật gia; nhưng với tâm bình đẳng của vị Thầy, họ cũng là những chúng sanh đáng thương đang ngụp lặn trong bể khổ luân hồi. Thầy thực hành bồ tát đạo, sẳn sàng “bước gần đến với họ” bằng cách cho họ bánh cốm, nhằm gieo niệm tưởng sùng kính vị Thầy, trách cho họ không bị tổn phước và đặc biệt có niềm tin vào chánh pháp. Một vị Thầy không thấu hiểu và đau đáu vì sự nghiệp độ hóa quần sanh, vì sự giác ngộ của chúng sanh thì không có được những hành vi cao đẹp như vậy! Như vậy, mặc dù Thầy đang thọ dụng nhưng tâm luôn nghĩ đến chúng sanh và dùng mọi phương tiện để chúng sanh tu tập theo đúng quy đạo chánh pháp và lan tỏa ngọn đuốc chánh kiến đến cho mọi chúng sanh.
  Bồ đề tâm và sự kiên dũng bảo về chánh kiến là hai tiêu chuẩn cốt yếu để phân biệt bậc tuệ tri thức và thiên ma. Thiên ma thì không bảo vệ chánh kiến, không vì chúng sanh mà vì tự ngã. Còn bậc tuệ tri thức dù mất mạng cũng bảo vệ chánh kiến, cũng vị tha giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Đọc những dòng cảm niệm của Đạo huynh, pháp đệ nhớ lại những lần pháp đệ đủ duyên lành được Thầy cho phép vào Mật gia Trung Tâm và được Thầy dẫn đi thưởng thức các quán café và các món ăn ngon tại thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu, Thầy luôn nói rằng: “những quán này tôi đã đi rồi, đảm bảo là tốt, tôi mới dẫn các ông đến”. Thầy luôn vậy! Thây luôn làm thử nghiệp trước, qua nhiều lần bằng nhiều phương tiện và sau đó cho học trò những gì tốt đẹp nhất, những tu pháp tinh túy nhất để giúp học trò nhanh chóng tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ nhằm có được hạnh phúc gia đình, hanh thông xã hội và thành công trong cuộc sống với đích cuối cùng là vượt luân hồi vào Tịnh thổ.
  Trên con đường tầm cầu giác ngộ, Thầy luôn là người đi trước, thông thạo mọi nẻo đường, Thầy không những dọn sạch cỏ dại và bụi bẩn, Thầy còn trồng hoa, tạo cảnh đẹp để học trò thong dong trên đạo lộ giải thoát và ung dung thọ hưởng hương thơm và cảnh sắc tươi đẹp trong tâm thái vui tu, tâm quân bình, thái độ hân thưởng, “thọ lạc” tức là “thọ pháp”, biến ngũ dục thành ngũ trí Như Lai, để về quê hương Cực Lạc quốc.
  Bài viết của Đạo huynh Mật Hải còn giúp pháp đệ hiểu rõ thực nghĩa của việc hành bồ tát đạo: “đi xuống cùng với họ trong hoạt động thể sự để hiểu và cảm thông, chứ không phải rao giảng những điều huyền hoặc xa rời viễn vông”, cũng như luôn hoan hỷ với thiện hạnh của người khác.
  Đặc biệt, một bài học quỷ báu nữa mà pháp đệ được học đó là trân quá thân người quý hiếm “không bán sức khỏe, tâm lực, trí lực của mình cho công việc rơi vào vòng xoáy của thế sự kim tiền. Không tự ý viết bài hay đăng bài mà không thỉnh thị Thầy hay không y cứ theo thánh giáo lượng”, không để nọc độc của ái ngã làm hủy hoại công trình tu tập quý báu.
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh vì bài viết thật hay, tinh tết, sâu sắc và lợi lạc. Bài viết của Đạo huynh còn thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư, là tấm gương sang để pháp đệ noi theo nhằm vượt qua mọi chướng ngại trên đường đời và đường đạo.
  Pháp đệ cầu nguyện Đạo huynh và người phối ngẫu tâm linh tinh tấn tu tập, hanh thông thế sự và thành tựu đạo pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Cẩm Hồng _Mật Cẩm Hùng. says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện thầy cô trụ thế lâu dày để ngọn đuốc chánh Pháp được soi sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân tam bảo.
  Om maniPadme hum.
 11. Hoằng Bẩm says:
  A MI ĐÀ PHẬT!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Đệ xin tùy hỷ phước lành, công đức của các Huynh được gần gủi ,thân cận và hãy Trân Trọng hồng ân vị Thầy (Đạo Sư) trực tiếp ban cho là :trải nghiệm hành pháp và nghe khẩu truyền giáo pháp .Đó là tấm lòng từ bi vị Thầy và là cây cầu kết nối tấm lòng giữa (Đệ tử và Đạo sư )quý giá thay.
  “6. Nương cậy nơi đạo sư/thiện tri thức, lỗi lầm của ta sẽ tiêu trừ, và đức hạnh ta sẽ viên mãn (tiến triển như trăng tròn). Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân xác của mình – Đấy là pháp hành Bồ tát đạo.(điều thứ 6 trong 37 pháp hành Bồ Tát đao.Của tỳ kheo THOGME).
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hummm……

  • Chánh Tri says:

   Trò trích sai về bản văn trong 37 pháp hành Bồ tát đạo. Nên nghe bài giảng “Làm thế nào để lánh xa ác tri thức?” để hiểu tường tận.

 12. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những trải nghiệm quý báu, được cơ hội nhận ra được những giá trị của “hoa đạo” giữa “vườn đời” mà chúng con đã vô tình để mặc nó trôi qua. Con hoan hỷ với những cảm nhận và những bài học đúc kết được của Đạo huynh Mật Hải qua chuyến dạo chơi đầy lợi lạc này. Con cầu nguyện cho những cảm nhận này sẽ lan tỏa đến những ai đọc được bài viết, để học có thêm cảm hứng, sự phấn khởi cho quá trình tu tập mà không tách rời pháp và cuộc sống.
  Con hoan hỷ và thở phào nhẹ nhõm với sự cố vừa qua tại Nhật Nguyệt Lầu, càng cảm niệm được ơn phước gia hộ của Tam bảo và sự vi diệu của giáo pháp!
  Con cầu nguyện cho chúng đệ tử chúng con sẽ ngày càng “khai thác”, “sưu tầm” được càng nhiều bài học lợi lạc từ Thầy Cô trong cuộc sống đời thường, trong những lúc dạo chơi hân thưởng và càng cảm niệm thế nào là “vui tu”!
 13. Mật Hảo says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải và comment huấn thị của Thầy. Thật hoan hỷ khi Thầy Cô đã được bình an, có nơi nghỉ ngơi an toàn thay gì về Mật Gia Trung Tâm với những sự cố nguy hiểm.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  om ah hum
 14. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc những lời dạy của Thầy rồi ạ.
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải .
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này và comment của Thầy cùng các huynh đệ.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán Đạo huynh Mật Hải với những liên hệ tinh tế, ý nghĩa. Cảm ơn Đạo huynh thật nhiều.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mai Padme Hum.
 16. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch Thầy, trò đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Hải.
  Thọ pháp khi “dạo chơi cõi ta bà”, vui tu khi cảm nhận được sự khổ đau của chúng sinh để không chỉ dùng những “lí thuyết suông” mà còn là “Pháp là Cuộc sống, Cuộc sống là Pháp!”
  Con cầu mong cho thầy, cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!
 17. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ với bài chia sẻ của Đạo Huynh Mật Hải qua bài ” HOA ĐẠO” GIỮA “VƯỜN ĐỜI THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP ” và những lời dạy của Thầy .
  Con vô cùng hoan hỷ khi biết được Thầy Cô bình an vô sự sau sự việc tràn nước ở Nhật Nguyệt lầu và nhờ sự gia hộ sát sao của Bổn Tôn kim cang hộ pháp cũng như linh giác của vị Thầy để không bị nguy hiểm.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoàng dương chánh pháp.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum
 18. Mật Kính says:
  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỉ khi đọc bài chia sẻ “ Hoa đạo “ giữa “ Vườn đời”, Thọ lạc là thọ pháp” của Đạo Huynh Mật Hải, đệ cảm thấy như được lan tỏa từ huynh niềm hoan hỉ khi được “dạo chơi quanh vườn pháp “, được lê la cà phê và được cảm nhận giữa từng vị giọt đắng của cà phề, và cái lành lạnh của gió biển và nghe những câu chuyện “thọ pháp” từ vi Thầy, và tận hưởng những trong giây phút “ an trú lạc pháp”. Đệ cảm ơn huynh vì đã cho đệ được cảm nhận những giây phút ấy và những bài học pháp và cuộc sống “ thọ lạc nhưng tâm không chìm trong lạc “, cho đệ hiểu thêm nữa những bài pháp quý báu “hoa đạo “ trong “ vườn đời “ từ vị Thầy.
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc những lời dạy của Thầy, con hoan hỉ khi sự bình an vô sự sau sự kiện vừa rồi. Vậy mới thầy các vị hộ Pháp Kim cang bảo vệ Thầy trên từng centiment .Vị Thầy đang ngày đêm đả tà xây chánh đem lại chánh kiến, chánh tu duy cho chúng sanh thì tất nhiên các vị hộ Pháp phải làm việc hết sức để bảo vệ vị Thầy của Trời và người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho Đạo Huynh và gia đình nhiều sức khỏe, và hanh thông trên đường đạo và đường đời
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  OM AH HÙM
 19. Trần Trường Miết says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 20. Mật Phước says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ ” Hoa đạo giữa vườn đời, thọ lạc là thọ Pháp ” của Đạo huynh Mật Hải.
  Con đã đọc comment của Thầy rồi ạ. Con rất hoan hỷ, khi Thầy Cô đã thoát nạn trong sự cố ngập nước chập điện nguy hiểm ở Nhật Nguyệt Lầu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 21. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Hoa Đạo Giữa Vườn Đời Thọ Lạc Là Thọ Pháp” của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy. Con hoan hỷ khi Thầy Cô thoát hiểm cảnh và bình an.
  Qua bài viết con hoan hỷ với pháp môn tu tập ở MGSN. Dù cho Thầy Cô cùng các Đạo huynh lê la cà phê thưởng thức những món ăn, thức uống ngon, thưởng ngoạn cảnh trí đẹp nhưng không rời mạch pháp. Tất cả những câu chuyện Thầy kể để giáo huấn học trò khi ngồi nhâm nhi giọt đắng “thọ lạc” nhưng vẫn không “động tâm”. Thầy vẫn dạy học trò qua từng câu chuyện kể, hoặc duyệt bài, giao việc pháp sự cho học trò v.v.. Vì vậy dù cho không gian nào ở quán cà phê hay nơi đâu nếu đàm luận về Pháp, thực hành giáo Pháp thì nơi đó là “Bát nhã đường”. Còn hơn không gian linh thánh nhưng bàn chuyện thế sự thì nơi đó vẫn không được gọi là “Bát nhã đường”.
  Pháp đệ xin tán thán Đạo huynh Mật Hải với lòng sùng mộ Đạo sư sâu sắc. Đạo huynh đã khai thác ra những bài học quý giá cho chúng đệ noi theo: “Hoa đạo giữa vườn đời thọ lạc là thọ pháp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Ah Hum!
 22. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con thật là hoan hỷ với bài chia sẽ pháp của Đạo huynh Mật Hải và những lời huấn thị của Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ khi được biết nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn, hộ pháp và bằng linh giác Thầy đã vượt qua được sự ngập nước tại Nhật Nguyệt Lầu.
  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh đệ kim cang của Mật Gia Song luôn tinh tấn vui tu.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hanh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 23. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy cùng các Đạo huynh, đạo hữu. Qua đó con cảm nhận được rất nhiều thông điệp từ bài viết của Đạo huynh Mật Hải và những khai thị của Thầy. Con cảm nhận được bồ đề tâm của Thầy, bằng nhiều phương tiện khác nhau để giúp cho chúng sanh thoát khỏi sự vô mình mà đón nhận những ánh quang của chánh pháp. Những bài học kinh nghiệm để giữ thân người qúi hiếm, mà chúng con luôn học được từ tấm gương của Thầy và được Thầy chỉ day. Những lợi lạc không thể nghĩ bàn khi được gần gũi với Thầy Cô là những bậc Thiện tri thức.
  Con cảm ơn Đạo huynh Mật Hải với bài chia sẻ hay, thấm đẫm tình thần sùng kính Đạo sư chân thành thuần khiết. Cầu nguyện cho gia đình huynh sớm thực hiện được đại hiếu của mình và thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 24. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc lời dạy của Thầy , và bài viết của Đạo huynh Mật Hải ,rồi thưa Thầy.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán Đạo huynh về bài chia sẻ” Hoa Đạo ” giữa vườn đời ,thọ lạc là thọ pháp , với như dòng đầy cảm niệm sâu sắc . bài pháp vô cùng quý báu trong vườn đời.từ vị Thầy ,qua chuyến dạo chơi đầy lợi lạc bổ ích.
  Con cảm tạ ơn Thầy .
  pháp đệ cảm ơn Đạo huynh về bài viết thật hay và lợi lạc.
  Con thành tâm Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Pháp đệ cầu nguyện cho Đạo huynh và gia đình sức khỏe ,hanh thông trên đường đời, đường đạo song hành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.
 25. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải làm cho mật thúy thức tĩnh cảm ơn Đao huynh Mật Hải cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh Om ah hùm
 26. Mật Nhuận Quang says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết “Hoa Đạo” giữa “vườn đời”, thọ lạc là thọ pháp của Đạo huynh Mật Hải. Đệ rất hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư của huynh, từ bài viết huynh đã cho chúng đệ những bài học quý giá với tinh thần pháp là cuộc sống. Cảm ơn huynh với bài viết nhiều lợi lạc. Cầu nguyện huynh và gia đình luôn tinh tấn, hanh thông thế sự, thành tựu đời đạo song hành.

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi biết Thầy Cô bình an vô sự nhờ ơn đức Bổn tôn, Hộ pháp gia hộ nên không gặp nguy hiểm. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 27. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải rồi.
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật hải những bài học kinh nghiệm từ lời dạy của Thầy.
  Con cảm ơn Thầy luôn quan tâm dạy bảo chúng con dù trong hoàn cảnh nào.
  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 28. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Pháp đệ vô cùng hoan hỉ và cảm ơn đạo huynh Mật Hải đã viết một bài thực hay, thực trữ tình, dường như mỗi giọt cà phê vẫn đượm đà hương pháp.
  Đệ nghe một đạo huynh đã nói rằng ” được theo Thầy một ngày bằng cả một năm học đạo “, đệ đã hoàn toàn bị đốn gục bởi xác quyết ấy. Bởi vị Thầy của chúng trò là bậc xuất thế gian, hòa mình vào chúng sanh, “thọ lạc tâm không chìm trong lạc, ly trần mà chẳng cách xa trần” , bằng các phương tiện thiện xảo Thầy đã cho chúng trò thấy được hoa đạo vẫn luôn ngát hương giữa vườn đời tấp nập. Thật chẳng đâu như nơi đây, học trò MGSN dưới sự dẫn dắt của vị Thầy được hân thưởng cuộc sống mà vẫn tích lũy hai bồ tư lương vừa an lạc đời này, vừa thong dong trên đạo lộ giải thoát. Qua bài viết, đệ thầm phục tấm lòng bồ đề của huynh dành cho chúng sanh nhờ được vị Thầy vun trồng. Đệ cầu chúc ước nguyện về gia đình kim cang của huynh dưới sự dìu dắt của Đạo sư sớm viên thành.
  Thưa Thầy, con vô cùng hoan hỉ khi biết Thầy, Cô bình an sau một ngày pháp sự “lê la caphe” nhờ sự gia hộ của Bổn tôn – qua linh giác của vị Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường tồn vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 29. Nguyễn Tiến Dũng says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum !!!
 30. Mật Hoà says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi cảm niệm được sự gia hộ của Đạo Sư, Bổn Tổn, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy trong sự việc Thầy Cô không về lại Mật gia Trung tâm và nhờ đó đã tránh được những hiểm cảnh. Con cũng cảm niệm ơn phước lớn lao đối với bản thân mình, bởi sau chuyến dạo chơi “lê la cà phê”, hái những bông hoa đạo pháp giữa khu vườn thế gian đầy màu sắc của Thầy Cô và các Đạo huynh, chúng con cũng như được phần nào chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như hương thơm của những bông hoa ấy theo lời kể của Đạo huynh Mật Hải. Đó là những bài học mang tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” vô cùng sống động, thực tế mà nếu không có tấm gương thân giáo của vị Thầy, chúng con sẽ chẳng bao giờ biết cách ứng dụng. Con rất biết ơn Đạo huynh Mật Hải đã để ý mỗi một hành động, lời dạy của Thầy trong chuyến “thọ lạc” vừa qua, để có những cảm niệm vô cùng sâu sắc, lắng đọng, rút ra những bài học quý báu, chứng minh cho những phương pháp vui tu của đạo tràng Mật gia Song Nguyễn, lưu xuất từ trí tuệ của vị Thầy thật diệu dụng vô song: “thọ lạc là thọ pháp”. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn được tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và có thể tri – hành hợp nhất những lời dạy của Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy! Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải!
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om mani padme hum!
 31. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi con cảm ơn Thầy.
  Om mani padme hum.
 32. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải và commen của Thầy rồi ạ.
  Con thầm cảm niệm trước sự giá hộ của Bổn Tôn và Kim cang hộ pháp đã làm việc cực lực giúp Thầy thoát khỏi nguy hiểm.
  Mật Diễm rất hoan hỷ đọc bài của Đạo huynh Mật Hải và nhưng chia sẻ bài học khi “thọ lạc là thợ pháp ” bên Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  OM AH HUM
 33. Mật Đan says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết Đạo huynh Mật Hải và comment huấn thị của Thầy rồi ạ. Con thật hoan hỷ khi biết Thầy cô vẫn bình an khi nước ngập có thể gây chập điện ở Nhật Nguyệt Lầu.
  Pháp đệ cám ơn Đạo huynh Mật Hải đã viết bài với những cảm niệm rất hay và vô cùng lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện cho Đạo huynh và gia đình có nhiều sức khoẻ, đời đạo song hành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này và comment của Thầy rồi ạ! Con hoan hỷ khi Thầy, Cô được bình an vô sự khi nước ngập ở Nhật Nguyệt Lầu .
  Pháp đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải vì bài viết này, qua đây giúp cho đệ biết những pháp tu của Mật Gia Song Nguyễn phù hợp với tính thời đại, không bị giới hạn bởi không gian, áp dụng pháp vào cuộc sống trên tinh thần vui tu hơn là gắng tu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Hải cùng gia đình nhiều sức khỏe, hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 35. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này và comments của Thầy, của các huynh đệ Mật gia rồi.
  Mô Phật!
  Đọc qua bài viết này đệ chợt nhớ đến câu chuyện về Ê-đi-xơn, một nhà bác học vĩ đại. Bằng lao động cần cù và óc sáng tạo kì diệu, luôn mong muốn mang lại điều tốt cho con người. Ông đã cống hiến cho loài người hơn 1 ngàn sáng chế, góp phần làm thay đổi cuộc sống trên trái đất của con người.
  Khi ông chế ra đèn điện, người từ khắp nơi ùn ùn kéo đến xem. Có một cụ bà phải đi bộ 12 cây số. Đến nơi, cụ mỏi quá, ngồi xuống vệ đường bóp chân, đấm lưng thùm thụp. Lúc ấy, Ê-đi-xơn đi ngang qua. Ông dừng chân hỏi thăm bà cụ. Bà cụ nói:
  – Già đã phải đi bộ gần 3 giờ đồng hồ để được nhìn tận mắt cái đèn điện. Giá như Ê-đi-xơn làm được cái xe chở người già đi nơi này nơi khác có phải may mắn hơn cho già không?
  – Thưa cụ, tôi tưởng vẫn có xe ngựa chở khách chứ?
  – Đi xe ấy thì ốm mất. Già chỉ muốn có một thứ xe không cần ngựa kéo mà lại thật êm.
  Nghe bà cụ nói vậy, bỗng một ý nghĩ lóe lên trong đầu Ê-đi-xơn. Ông reo lên:
  – Cụ ơi! Tôi là Ê-đi-xơn đây. Nhờ cụ mà tôi nảy ra ý định làm một cái xe chạy bằng dòng điện đấy.
  Bà cụ vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà bác học cũng bình thường như mọi người. Lúc chia tay, Ê–đi-xơn bảo:
  – Tôi sẽ mời cụ đi chuyến xe điện đầu tiên.
  – Thế nào già cũng đến… Nhưng ông phải làm nhanh lên nhé, kẻo tuổi già cũng chẳng còn được bao lâu đâu.
  Từ lần gặp bà cụ, Ê-đi-xơn miệt mài với công việc chế tạo xe điện và đã thành công.
  Hôm chạy thử xe điện, người ta xếp hàng dài để mua vé. Ê-đi-xơn mời bà cụ dạo nọ đi chuyến đầu tiên. Đến ga, ông bảo:
  – Tôi giữ đúng lời hứa với cụ rồi nhé!
  Bà cụ cười móm mém:
  – Cảm ơn ông. Giờ thì già có thể đi chơi cả ngày với chiếc xe này rồi!
  Đệ chợt liên tưởng Thầy giống như “nhà bác học” đã nghiên cứu, chế tạo thành công những tu pháp phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc. Nhờ những tu pháp ấy mà học trò có thể vui chơi mà tu, tu mà vui chơi, thọ lạc mà thọ pháp, thọ pháp mà thọ lạc.
  Những nghiên cứu của nhà bác học Ê-đi-xơn vĩ đại nhưng chỉ có thể phục vụ cho con người khi còn sống. Nhưng những nghiên cứu của Thầy không những phục vụ mang lại lợi ích cho con người mà là cho tất cả chúng sanh 6 loài, không những trong khi còn sống mà còn sau khi mạng chung.
  Đệ hoan hỷ với những chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Ah Hum!
 36. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài cảm niệm của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi biết được Thầy Cô vẫn bình an vô sự. Con thầm cảm niệm sự gia hộ sát sao từ Bổn Tôn và sự làm việc cật lực từ Kim Cang hộ pháp.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh chia sẻ Pháp của Đạo huynh Mật Hải. Qua đó con cảm nhận nếu áp dụng Pháp vào cuộc sống, nhìn nhận cuộc sống qua lăng kính Phật Pháp với tâm quân bình, thái độ hân thưởng thì người hành giả luôn thong dong, tự tại, cảm nhận cuộc sống 1 cách thi vị nhưng không hề xa rời thực tế. Và qua bài viết của Đạo huynh Mật Hải, con cảm nhận Thầy Cô cùng các đạo huynh thật dí dỏm, gần gũi.
  Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải vì bài chia sẻ lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Đệ cầu chúc Đạo huynh Mật Hải cùng người phối ngẫu tâm linh hanh thông thế sự và thành tựu đời đạo song hành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này và lời dạy của Thầy ạ. Con thầm cảm niệm ơn phước Bổn Tôn, Kim cang hộ Pháp đã gia hộ để Thầy bình an thoát khỏi hiểm cảnh. Đọc comment của Đạo huynh Mật Diệu Hằng con không khỏi rùng mình, nếu không phải là vị Đạo sư Mật Giáo, Thầy của trời người luôn được kim cang hộ Pháp làm việc ngày đêm bảo vệ thì khó mà vượt qua những hoạn nạn như vậy.
  Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải đã chia sẽ cho chúng đệ một bài viết thật hay và lợi lạc, thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư. Bỗng nhiên đệ nhớ lại những lần được thân cận bên Thầy, Cô và các huynh đệ kim cang cùng hân thưởng cà phê, nghe Thầy kể chuyện và giảng Pháp, có lẽ nhờ được “ké” trường năng lượng thanh tịnh của Thầy, Cô mà các huynh đệ ai cũng cảm thấy hoan hỷ, tươi vui một cách lạ thường, những mõi mệt của thế gian bỗng chốc tan biến hết mà thay vào đó là niềm hạnh phúc, niềm vui không thể diễn tả thành lời. Đệ cảm niệm được rằng Đạo huynh và người phối ngẫu của mình đã có một ngày “dạo chơi cõi ta bà” rất đáng nhớ, cảm ơn Đạo huynh đã chia sẽ lại niềm vui đó với các huynh đệ Mật Gia, để cho những cảm xúc của huynh, những bài Pháp lợi lạc của vị Thầy, những bông hoa đạo giữa vườn đời mà huynh đã trân trọng nắm lấy được lan toả một cách kỳ diệu sang chúng đệ. Một lần nữa đệ lại cảm nhận được sâu sắc những điểm ưu việt trong tu Pháp của Mật Gia Song Nguyễn, đơn giản dễ thực hiện nhưng có thể chuyển hoá ngũ dục thế gian thành ngũ trí Như Lai, đưa người tu bước vào cảnh giới an lạc giữa hiện kiếp đầy rẫy khổ đau này, bởi “thọ lạc là thọ Pháp”.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Hải và người phối ngẫu tinh tấn vui tu, đời đạo song hành, thong dong cùng nhau bước tren đạo trình giải thoát.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 38. Phương Nga says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ khi đọc comment của Thầy. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 39. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết và commentn của Thầy rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi được biết Thầy Cô bình an và thoát nguy hiểm nước ngập và chập điện ở Mật Gia Trung Tâm.
  Pháp đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Mật Hải.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự truòng thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!
 40. Mật Từ says:
  Mô Phật, 
  Đệ hoan hỷ những cảm niệm nhẹ nhàng mà sâu sắc từ bài viết của Đạo huynh Mật Hải. Nhờ bài viết của huynh mà đệ cũng như được trải qua những cảnh giới khác nhau trong “hành trình” của huynh. Đệ rất hoan hỷ với chia sẻ của huynh về cảm niệm rằng “mỗi khi đi với Thầy Cô, tôi cảm nhận được niềm hoan hỷ và cảm niệm ơn phước rất tự nhiên từ Thầy Cô trước cảnh vật, con người, trước sự phồn thịnh của đất nước, ấm no của chúng sanh..”. Có thể thấy điều đó rất rõ trong bài viết của huynh vì sau mỗi sự kiện, huynh đều rút ra nhiều bài học sâu sắc làm điểm nhấn, càng làm cho những cảnh vật, những sự kiện đã đẹp và hoan hỷ lại càng toả sắc và ấm tình đạo vị hơn. Đệ hoan hỷ tán thán và ngưỡng mộ tinh thần quán xét, suy ngẫm và rút ra những bài học sâu sắc thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư của Đạo huynh. Vậy đệ mới thấy bản thân còn hời hợt và còn xa lắc giữa lý thuyết và thực hành. Đệ cảm niệm ơn phước khi được nương tựa vào trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy qua những lời huấn thị, những bài giảng hay những bài viết chia sẻ trải nghiệm của các Đạo huynh, đạo hữu để quán xét, suy ngẫm về bản thân từ đó tích luỹ thêm gia tài tàm quý để tự thấy hổ thẹn và cố gắng tinh tấn hơn ngõ hầu chuyển hoá các hành vi thân ngữ tâm theo quỹ đạo chánh pháp. 
  Cảm ơn Đạo huynh vì bài viết hay và lợi lạc. Cầu nguyện nhiều chúng sanh đọc được bài viết của huynh và được lan toả niềm vui, niềm hạnh phúc mà huynh đã chia sẻ. 
  Kính bạch Thầy, 
  Con đã đọc những lời dạy của Thầy rồi ạ. Con rất hoan hỷ và cảm niệm ơn phước, sự gia hộ của Bổn Tôn, Đạo sư, Dakini khi Thầy Cô được bình an vô sự sau sự việc nước tràn tại Nhật Nguyệt lầu, hơn nữa lại có một “chuyến đi hái hoa đạo trong vườn đời” cùng các Đạo huynh. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lơi lạc cho tất cả chúng sanh. 
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 
  Om Mani Padme Hum. 
   
 41. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi và comment của Thầy và các Đạo huynh, đạo hữu . Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải qua bài viết trên ,” Pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp” giúp cho đệ hiểu được ngũ dục của thế gian lại được chuyển thành ngũ trí của Như Lai , tâm trong lạc như không chiềm trong lạc.
  Pháp đệ cầu nguyện cho Đạo Huynh Mật Hải được nhiều sức khỏe , tinh tấn, hanh thông thế sự.
  Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy , Cô vì sự nghiệp hoằnh dương chánh pháp.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme hum.
 42. Mật Hạnh Dung says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ được đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải, đệ tâm đắc ngay từ tựa đề của bài viết “ Hoa đạo giữa vườn đời, thọ lạc là thọ pháp”,bài viết của Đạo huynh nhẹ nhàng như một hạt mưa pháp trong trẻo mát lành mà thật sâu sắc. Đệ thêm hiểu vì sao tại Mật gia, thực hành pháp chính là vui tu với tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp như lời Thầy đã dạy. Đọc bài viết của Đạo huynh, đệ cũng hiểu được rằng khi pháp là cuộc sống tức là chúng ta được thực hành pháp “ không dừng nghỉ, không gián đoạn” mà vẫn hân thưởng cuộc sống. Huynh đệ chúng ta được như vậy chính là nhờ ơn phước gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy mà người học trò được thân cận bậc Tuệ tri thức. Vị Thầy vì Bồ đề tâm nên không phút giây nào không để tâm tới học trò, không hoá thân đồng dạng để gieo duyên lành Mật giáo tới chúng sanh. Đệ nghĩ tới hình ảnh của Thầy với đôi hài vạn dặm rong ruổi trên mọi nẻo đường pháp sự vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh, dù cho“ bụi trường chinh phai bạt áo đường xa”. Càng cảm động hơn với những suy nghĩ thấm thía của Đạo huynh: ” Trong lĩnh vực tâm linh Thầy đứng mũi chịu sào, trong lĩnh vực ẩm thực Thầy âm thầm chịu đựng thay cho học trò”…Chỉ có một vị Tỳ kheo đích thực như vậy, với trí huệ và tấm lòng từ bi mới có thể lan toả năng lực kính ái tới chúng sanh dù trong không gian linh thánh hay ngay giữa đời thường.
  Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải vì bài viết thật ý nghĩa.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Hải luôn hanh thông tinh tấn, đời đạo song hành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 43. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết trải nghiệm nhiều bài học giáo pháp sống động của Đạo huynh Mật Hải từ những dịp được cùng Thầy Cô và đạo chúng “dạo chơi” trong vườn hoa pháp trong không gian thế tục mà mang nhiều ý nghĩa.
  Bài học về thọ dụng ngũ dục vẫn không ngừng nhớ nghĩ đến chúng sanh, vẫn không quên cầu nguyện và giúp cho họ gieo nhân lành từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Bài học trong niềm hoan hỷ “hiện trú lạc pháp” trong từ trường hỷ lạc của Thầy Cô, và cảm nhận dù là một cơn gió mát, một bữa ăn ngon cũng là ơn phước của đức Phật, của đức Bổn tôn Quán Thế Âm.
  Bài học về “nghệ thuật hóa thân” vô cùng tài tình của Thầy, hòa vào những câu chuyện thế sự của họ, cùng lắng nghe, thấu hiểu nỗi khổ, cảnh khó của họ mà dẫn dắt họ đi vào pháp, lấy thế sự làm pháp sự, giúp họ bằng cách này hoặc cách khác, ban lời an ủi, ban vô úy thí cho chúng sanh.
  Bài học về phân định thọ lạc giữa thiên ma và bậc trí giả. Cùng là thọ lạc nhưng giữa họ tuy giống về hình thức nhưng nội dung hoàn toàn khác nhau. Thiên ma cũng có hào quang, có thọ lạc, có tự tại thế nên cõi của học mới được gọi là “tha hóa tự tại thiên”. Nhưng cái khác với chư Thánh chúng, bậc Tuệ tri thức là vì ma thì không bảo vệ chánh kiến, không vì chúng sanh mà chỉ vì tự ngã. Còn bậc tuệ tri thức thì dù mất mạng cũng bảo vệ chánh kiến, cũng vị tha giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Bài học về việc không bán sức khỏe, tâm lực, trí lực của mình cho công việc mà rớt vào vòng xoáy thế sự kim tiền và sẽ không vì những lời khen hảo huyền thế tục mà bán mạng của mình cho những công việc không hồi kết. Đặc biệt là không nói hay làm theo ý của mình để rồi làm mất tinh thần lục hòa của đạo chúng, tổn hại vị Thầy, hại bạn đồng môn.
  Con thành tâm cảm tạ Thầy Cô luôn thân giáo trước mọi hoàn cảnh để cho học trò chúng con không phải vướng mắc vào những trường hợp tiến thoái lương nghi, vững trãi niềm tin vào Thầy, Phật Pháp Tăng trong hành trình tầm cầu giác ngộ.
  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải hanh thông thế sự , thành tựu đạo pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy của cam lô.
  Om Mani Padme Hum!.
 44. Mật Chi says:
  Kính bạch
  Con đã đọc xong bài chia sẻ nhiều lợi lạc của Đạo huynh Mật Hải và conment của Thầy
  Thầy luôn hóa thân đồng dạng để giúp chúng sanh có đều kiện tiếp cận với giáo pháp, vì pháp tu của Mật Gia không bị ngăn cản bởi không gian, địa điểm, như lời dạy của Pháp Vương Gyalwang Drupax 12″ cuộc sống phải được hiểu là pháp và pháp được hiểu là cuộc sống
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho chúng sanh
  Om ah hum
 45. Mật Huấn says:
  Mô Phật!
  Mật Huấn hoan hỷ đọc bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum!
 46. Mật Chánh Tấn says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải. Bài viết thật hay và sâu sắc. Cảm ơn huynh về những chia sẻ và cảm niệm trong bài viết giúp cho đệ phần nào cũng cảm nhận được tinh thần “Pháp là cuộc sống” qua từng lời văn và lòng sùng kính Đạo sư chân thành. Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải luôn hanh thông thế sự, tinh tấn trên đường đạo và đường đời.

  Kính bạch Thầy,

  Con thực sự hoan hỷ khi biết được Thầy Cô bình an vô sự. Con cảm tạ ơn đức của Bổn tôn, Hộ pháp đã gia hộ cho Thầy Cô. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Tuệ Tri says:
  Mô Phật,
  Đọc bài viết của huynh Mật Hải mà đệ cứ ngỡ của huynh Mật Thủy qua lối hành văn uyển chuyển, giàu hình ảnh và cảm xúc. Những chia sẻ của Đạo huynh về chuyến đi khiến chúng đệ có sự trải nghiệm gián tiếp thông qua hình ảnh và bài học đúc kết chân thực. Cầu nguyện cho huynh có nhiều chuyến đi “thực tế” hơn nữa và viết bài nhiều hơn 🙂 🌺🌷🌺🌷🌺🌷🌺🌹🌼🌸🌻
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 48. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Nghe những lời dạy của Thầy con rất hoan hỷ xen lẫn rùng mình vì Thầy , Cô đã thoát cảnh hiểm nguy. Con không dám tưởng tượng tiếp nếu có gì đó xảy ra với Thầy, Cô. Con cảm tạ ơn đức Bổn tôn và hộ pháp kim cang đã gia hộ, đưa Thầy thoát khỏi hiểm cảnh. Chư Phật ba đời đều tỏ lòng kính trọng vị Đạo sư Mật giáo và tất cả những gì xảy ra đều do sự sắp xếp của Bổn tôn. Một lần nữa con cảm nhận sâu sắc những điều này.

  Đệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải đã có bài viết về sự hân thưởng hoa đạo giữa vườn đời, cho đệ thấy pháp chính là cuộc sống. Bánh cốm được đặt một cái tên thanh nhã quá ạ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người trên con đường hoằng dương chánh pháp.

  Om mani padme hum

 49. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán và cảm ơn bài chia sẻ cảm niệm của Đạo huynh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Chào huynh,

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 50. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi biết Thầy Cô bình an,thoát khỏi hiểm cảnh.
  Pháp Ðệ cảm ơn Đạo huynh Mật Hải với bài chia sẻ hay và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 51. Mật Minh Trí says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Mật Chánh Hoa says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết “Hoa đạo” giữa “vườn đời”, thọ lạc là thọ pháp của Đạo huynh Mật Hải. Bài viết thấm đẫm lòng sùng kính Đạo sư và tràn đầy tinh thần Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp.
  Cảm ơn Đạo huynh về bài viết rất hay và lợi lạc. Cầu nguyện huynh và gia đình tinh tấn, hanh thông thế sự.

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được biết Thầy Cô đã tránh được nguy hiểm điện giật và bình an vô sự. Con cảm tạ ơn đức Bổn tôn, Hộ pháp đã gia hộ cho Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng trò và chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum

 53. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài viết của Đạo Huynh MẬT HẢI rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 54. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết chia sẻ cảm niệm của Đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy cùng các comment của các chư huynh kim cang rồi thưa Thầy.
  Con thật hoan hỷ khi biết tin Thầy cô đã bình an vô sự trước hiểm cảnh, con thầm cảm tạ ơn phước Đức Bổn Tôn và kim cang hộ Pháp đã gia hộ để Thầy cô được an toàn.
  Mô Phật
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ Pháp của Đạo huynh Mật Hải, chúng đệ cảm ơn Đạo huynh đã có bài viết thật hay, thật ý nghĩa, sâu sắc và lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy cô được mạnh khỏe trụ thế lâu dài vì sự nghiệp Hoằng dương chánh Pháp, hoá độ chúng sanh, giúp cho chúng sanh lìa mê về giác.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Pháp đệ cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải cùng toàn thể gia quyến được mạnh khỏe, hanh thông thế sự, đời đạo song hành,thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  OM MA NI PADME HUM
 55. Mật Giác Hùng (Nguyễn văn Hùng) says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Hải và comment của Thầy rồi ạ.
  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
 56. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Đạo huynh Mật Hải và lời huấn thị của Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi được biết nhờ ơn đức Bổn Tôn và Hộ pháp gia hộ mà Thầy Cô đã bình an ở Vũng Tàu

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Hải và gia đình sức khỏe, tu tâp tinh tấn, hanh thông việc đời việc đạo

  OM MANI PADME HÙM.

 57. Nguyễn Hoàng Vân says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này, thật sự con đã học được nhiều điều qua sự chia sẻ của đạo huynh Mật Hải. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
 58. đinh trường says:
  Kính thưa thầy
  Con đã đọc xong bài rồi ạ
  Con cầu nguyên sự trường thọ của thầy,cô ạ

  Om mani padme hum

 59. Mật Giác Thanh (Tùng Thanh) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.
 60. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Đây là lần thứ ba Pháp đệ đọc lại bài của Đạo huynh mà vẫn thấy “như mới”, có nghĩa rằng càng đọc càng ngấm bởi ý nghĩa “thọ lạc là thọ pháp” như tiêu đề của bài viết. Thật đúng tinh thần “Thọ lạc tâm không chìm trong lạc. Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”. Mỗi câu chuyện đời trong bài viết đều được liên hệ thật sống động với giáo pháp thông qua lời dạy hay tấm gương thân giáo của vị Thầy từ bài học bánh cômm cho đến bài học từ quán cà phê, từ bài học về Bồ đề tâm cho đến bài học về “cẩn tắc vô ưu”, “chánh niệm và tỉnh thức” hay “thân người quý báu”.. Thật quá nhiều trí kiến Phật pháp lợi lạc mà pháp đệ học “ké” được thông qua chuyến đi của các đạo huynh với Thầy Cco. Cảm ơn Đạo huynh về bài viết lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện Đạo huynh Mật Hải và Đạo huynh Mật Thuỷ sức khoẻ, thế sự hanh thông và tiếp tục cho chúng đệ thưởng thức những bài viết hay
  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 61. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 62. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Hải và lời huấn thị của Thầy. Con hiểu rằng, chỉ có vui tu chúng con mới có thể thong dong trên con đường giác ngộ. Vốn dĩ an lạc hay không đều từ Tâm mình phóng ra. Tâm không an, tâm còn vướng chấp thì sao có thể an lạc. Gắng tu sẽ trở thành gánh nặng khó có thể thành tựu được. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum.

 63. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Hải. Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
 64. Kính Bạch Thầy!
  Con đặc đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe ạ!

 65. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe ạ!

 66. Nguyen Thi Huyen says:
  Kính bạch thầy!
  Con cám ơn thầy vì bài viết.
  Con kính chúc thầy sức khoẻ và sự trường thọ.
 67. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài “Hoa đạo giữa vườn đời-Thọ lạc là thọ pháp” rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
 68. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con đã bài cảm niệm của huynh Mật Hải!
  Con cầu nguyệm Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Pahme Hum!

 69. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của
  Đạo huynh Mật Hải rồi ạ
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 70. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ,con hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Mật Hải.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
  Om mani padme hum.
 71. Mật Quảng Dũng says:
  Nam Mô A Di Đà Phật !!!
  Kính thưa Thầy !!!
  Con đã đọc bài này!
 72. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 73. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Hà Nội đợt này mưa bụi rả rích cả ngày và cũng thỉnh thoảng có những cơn mưa dày hạt làm cho con “chùn chân” khi bước ra khỏi nhà hay phải sử dụng xe máy trên đường làm việc. Đôi lúc sự ùn tắc giao thông càng trở lên nặng nề hơn trong điều kiện thời tiết “ẩm ương”. Con chợt nhớ đến bài chia sẻ cảm niệm của Đạo huynh Mật Hải về “Hoa đạo” giữa “Vườn đời” và “Thọ lạc” và “Thọ pháp”.
  Và cũng thật kỳ diệu, khi được vị Thầy cho phép diễn tập tu pháp Phát bồ đề tâm trong 16 hoạt động thường ngày (Pháp tu trong trạng thái động), những lo lắng vội vã,nóng giận đè nặng lên tâm trí và những ý niệm hay những lời nói “bất chánh” đã được loại bỏ dần, nhẹ nhàng hơn. Con đã có thể thấy rõ được sự “chánh niệm và tỉnh thức” giúp mình phòng hộ trước những niệm tà và ngũ dục, bát phong. Cơn mưa trở lên đẹp hơn, sự ùn tắc một chút trong giao thông cho mình “bình tĩnh sống”, thấy những điều mới mẻ xung quanh, về Thủ đô đang chuyển mình hay biết ơn công việc phân làn của các anh CSGT. Như lời Thầy dạy, đây chính là ơn phước của Bổn Tôn.
  Những pháp sự Cafe Kim Cang trong cảm niệm của Đạo huynh Mật Hải nhắc con nhớ đến 1 2 lần có được cơ hội quý giá “lân cận Thiện tri thức” trong Pháp hội Tây Nguyên nắng gọi và Pháp sự tại Hà Nội. Những cơn mưa pháp, những lời dạy của Thầy cùng những chia sẻ của các đạo huynh đã đẩy lùi tất cả cái lạnh của miền Bắc và thay vào đó là sự ấm áp, hân hoan vui vẻ tràn ngập “đạo vị”. Cho con thêm những cảm niệm về tinh thần “vui tu”, “pháp là cuộc sống” và ơn phước của Bổn Tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã không ngừng nghỉ thực hiện các pháp hội, pháp sự giáo hóa chúng sanh; tán thán thiện hạnh của Đạo huynh Mật Hải về những cảm niệm sâu sắc và giá trị khi làm rõ hơn về Đạo – Đời, Thọ lạc và Thọ pháp.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Cầu nguyện các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn tinh tấn tu tập, thế sự hanh thông, thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tự trạng thái tuyệt đối.
  OM MANI PADME HUM

 74. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Kính chúc Thầy Cô sức khoẻ ạ.
 75. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã dọc xong bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 76. Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi,
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy ,Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 77. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cầu nguyện sữ khỏe Thầy, Cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc chúng sanh!
  Om Mani Padme Hum.
 78. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 79. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .con cảm tạ ơn thầy .
  cầu nguyên cho thầy cô khoẻ mạnh ,trường thọ trong hồng ân tam bảo .
  câu nguyên cho chung sanh đều trọn thành phật đạo .
  om mani padme hum .
 80. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 81. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 82. Hai Nguyen says:
  Dạ con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy.

  Kính

 83. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết!

  Con xin cảm ơn Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 84. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ah

  Con cảm ơn thầy !

 85. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy
  Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.
 86. Maianh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con nguyện cầu cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.
 87. Lê Hồng Phong says:
  Kính thưa Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .Pháp là cuộc sống ,đời đạo song hành .Giữa cuộc sống xô bồ nhiều phiền não .Con thật hoan hỷ khi đọc bài nầy .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

 88. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch thầy,

  Quả đúng là học nữa, học mãi. Dù trong Phật pháp hay là cuộc sống đời thường thì con người chúng ta vẫn phải để ý, học hỏi được những quan niệm sống và cách hành xử tử người khác mà học tập, đúc thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Bài giảng rất chân thật và ý nghĩa ạ. Con cảm ơn thầy ạ.

 89. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 90. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Đào Quang Trung says:

  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đúng với câu Thầy đã khai thị cho chúng sanh “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” con đã dần thấu hiểu việc tu tập một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả vô cùng.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được tinh tấn trên con đường tu tập, được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Con nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 92. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch Thầy!  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Bài viết của Đạo huynh Mật Hải thật sống động,  mà hay và cuốn hút quá.

  Con thật hoan hỷ khi biết tin Thầy,  Cô đã bình an vô sự trước hiểm cảnh,  con thầm cảm ơn Đức Bổn Tôn và Kim cang hộ pháp đã gia hộ để Thầy,  Cô được an toàn.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy,  Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 93. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc ” HOA ĐẠO” GIỮA “VƯỜN ĐỜI” THỌ LẠC LÀ THỌ PHÁP rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thấy sự vui tu trong tâm của con người mà không phụ thuộc vào không gian, vị trí địa lý.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 94. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc xong ” Hoa đạo giữa vườn đời thọ lạc là thọ pháp”.

  Con hoan hỷ qua bài viết này biết được Thầy Cô đã tránh được hiểm cảnh do mưa to gây ra tràn nước và có thể gây ra do chập điện. Con cảm niệm được ơn phước gia hộ của Tam Bảo và sự vi diệu của giáo pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 95. Nguyen Văn Khương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết chia sẻ của huynh Mật Hải.

  Con cảm nhận được việc tu tập Pháp thật ý nghĩa và thanh cao.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status