Sep 20, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 765 Comments

HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA (Bài mở)

HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA (Bài mở)

HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA

Trên cây cầu gọi là “Cầu tình yêu” có ghi bằng tiếng Anh : “Lovelock Bridge” cơ man nào là ổ khoá gắn lên thành cầu (xem ảnh). Nơi đây có một chị ngồi bán ổ khoá đủ loại, to nhỏ, màu sắc khác nhau. Hỏi ra mới biết những người đang yêu, những đôi vợ chồng được khuyên rằng nên mua ổ khoá ghi tên mình và người yêu trên đó, rồi khoá lại trên thành cầu để tình yêu bền vững (!). Chuyện khôi hài như tiếu lâm thế mà khối kẻ cả tin!

Xưa kia có một chàng hoạ sĩ nghèo yêu một ca sĩ. Biết cô ta yêu hoa nên chàng ấy bán nhà mua hàng triệu đoá hoa hồng. Sớm mai thức dậy, cô nàng ngạc nhiên khi nhìn ra cửa số thấy một cánh đồng hoa rực rỡ một màu hồng. Ở đó có một chàng trai chờ sẵn trên tay một bó hoa hồng. Hàng triệu đoá hồng kia được đổi bằng căn nhà của chàng hoạ sĩ nhưng cũng chỉ được đáp trả bằng một nụ hôn ngưỡng mộ. Kết cuộc rồi nàng ấy cũng ra đi vì sự nghèo không thể giữ được hơi ấm yêu đương trong đêm dài lạnh giá của cuộc mưu sinh khốc liệt. Ngày nay nam nữ yêu nhau đến “Cầu tình yêu” gắn ổ khoá, và chỉ một ổ khoá thôi lẽ nào chứng tỏ lòng thành của mình sao? Khó lắm!

cau o khoa1

cây cầu gọi là “Cầu tình yêu” (“Lovelock Bridge”)

Cũng vậy, nhiều cặp nam-nữ đến thánh đường cầu nguyện cho tình yêu của mình:

CON QUỲ LẠY CHÚA TRÊN TRỜI.

SAO CHO CON LẤY ĐƯỢC NGƯỜI CON YÊU

… còn những ai theo đạo Phật lại đến chùa cầu xin Phật, Bồ tát gia hộ. Tối hôm 12.04.2016 chúng tôi ghé đến một ngôi chùa hoành tráng trên đường Nguyễn Công Trứ nối dài, lại gặp một cặp đôi đến đây cầu nguyện. Họ chắp tay thành kính, từ tượng thánh tăng cho đến tượng thiên vương, hộ pháp. Cửa chùa đã đóng nếu không chắc họ cũng vào mà nhờ sư thầy xem tuổi tác hợp nhau không, duyên tình có thuận không như nhiều chùa khác đã từng làm!

Tâm thành của họ tôi trân trọng bởi ai yêu mà không muốn được yêu? Tuy nhiên, cách làm mà họ thể hiện tâm ý muốn nương tựa vào ai, vào đâu, vào cái gì để tình yêu bền chặt, thực sự tôi cảm thấy tội nghiệp cho sự vô minh này! Ổ khoá, thành cầu là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người? Tượng Phật, Thánh tăng, Thiên vương, Hộ pháp cũng là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người? Viết đến đây tôi nhớ lại một nữ cư sĩ nọ tâm sự với tôi rằng cô ấy và bạn trai thường lên chùa cầu nguyện, kết cuộc giờ đây họ đã chia tay, người chồng hiện nay mà tôi gặp là người không theo đạo nào cả! Thà như chàng hoạ sĩ kia bán nhà mua triệu đoá hồng tặng người mình yêu mà còn để lại ấn tượng của “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”!

cầu duyên

một cặp đôi đến chùa cầu nguyện

Mua ổ khoá chỗ “Cầu tình yêu”, đến chùa, thánh đường cầu nguyện..là “hữu tâm” nhưng “vô dụng”, mà trong thuật ngữ triết học gọi là “duy ý chí”, trong Phật học gọi là “tà kiến”. Những khảo cứu về hiệu quả trong quan hệ giới tính, bền vững trong quan hệ lứa đôi cho thấy là duyên tình được thuận đầu kết cuối không phải nhờ đến đoán tuổi Đinh mẹo hay Nhâm thìn gì cả mà do sự hiểu biết của bản thân mình về vấn đề này. Về quan niệm thế gian đã có một danh ngôn nổi tiếng được dịch bằng văn vần khuyên thế này:

                   Yêu nhau không phải nhìn nhau

                   Nhìn về một hướng tâm đầu tiến lên

Hai câu trên phản ánh cốt lõi tình yêu đôi lứa là không phải xây dựng bằng hạnh phúc bằng ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thuỳ) bằng những tri giác (sắc, thanh, hương, vị, xúc) mà họ (những người đang yêu, những cặp đôi muốn thành chồng vợ) nên chung một chí hướng lập thân, lập nghiệp, thành danh.

cau o khoa 2

Mua ổ khoá chỗ “Cầu tình yêu”

Các nhà tâm lý xã hội học đúc kết kinh nghiệm hạnh phúc lứa đôi bằng 3 hoà hợp sau đây:

 1. Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
 2. Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
 3. Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.

Riêng trong đạo pháp, trong một lần khai thị về hôn nhân gia đình đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:

 1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
 2. Tôn trọng lẫn nhau
 3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

Tuy nhiều người đang yêu là những giai tầng trí thức xã hội nhưng vì mù tịt về tâm linh nên mới có chuyện tiến sĩ vâng lời mụ thầy bói chưa qua tiểu học, giáo sư phải phủ phục trước cậu đồng, quan chức phải chịu khuynh loát bởi những tay phong thuỷ, tử vi đa phần là ba xạo…Đó gọi là mê tín, là tà kiến. Tại sao những rác bẩn tâm thức này (tà kiến, mê tín) vẫn còn chỗ dung thân? Do tham lam, sợ hãi, mong cầu! Hai kẻ yêu nhau sợ mất người mình yêu nên họ hiểu gì làm đó, ai nói gì cũng nghe, miễn sao tình yêu họ bền vững là được! Song, có được như họ mong cầu không? Câu trả lời là không bao giờ!

Thay

Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà đã là nghiệp thì chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp. Tu gì không biết, nhưng tu Phật mà tin vào ngẫu tượng linh thiêng là sai lầm, là tà kiến. Ngẫu tượng dù là tượng thánh, tượng  Phật cũng chỉ là ngyên tố thô, nếu có tác dụng thì chỉ là hình tượng gián tiếp nhắc nhở người tu noi gương của Phật là “duy tuệ thị nghiệp” mà hành xử thân, ngữ, tâm cho đúng quỹ đạo chánh pháp, mới có thể đời đạo vuông tròn, huống gì là vài ổ khoá tầm thường! Với 35.000 giá một ổ khoá, bó nhang giá 10.000 đồng mà tình yêu được vun đắp, bền chặt thì chắc là trên thế giới này hiếm nạn ly dị, ly thân, bạo hành gia đình. Song, thực tế có phải như vậy không mà trái lại con số thống kê ngày càng tăng theo chiều hướng xấu!

Thầy và cô

Tóm lại, có thể trân trọng tấm lòng của nhau qua thể hiện bên ngoài thì không sao vì đã quý yêu thì điều gì lợi cho nhau sẽ tốt. Song, coi chừng, đụng phải tay “nguỵ quân tử” lợi dụng chiêu bài “thành tâm bái lễ” để ra chiêu “cách không (sơn) đả ngưu” thì quả là tội nghiệp thay cho nạn nhân nhẹ dạ! Từ đây cho thấy trang bị trạch pháp nhãn cho hàng Phật tử tại gia là rất quan trọng! Tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh! Om mani padme hum!

Làng Phước Thành ngày 13/04/2016

Thinley – Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: ROSES and LOVELOCKS

Bản dịch tiếng Hàn: 장미꽃과 사랑의 자물쇠 (HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA)

Bản dịch tiếng Nga: ГУРУ ТХИНЛЕЙ НГУЕН – ТХАНЬ: РОЗЫ И ЗАМКИ ЛЮБВИ 

Bài liên quan:

BÙA YÊU CÓ THẬT? (Bài mở)

LÝ GIẢI DUYÊN TÌNH TRẮC TRỞ THEO QUAN KIẾN ĐẠO PHẬT (Bài mở)

VÓI TAY MUỐN CHẠM MÂY? KHÓ LẮM (Bài mở)

 1. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Con xin hoan hỷ với bài viết của vị Thầy. Quả thật nhiều cặp đôi yêu nhau hiện nay hay cầu cạnh các phương tiện bên ngoài để níu giữ tình yêu hơn là những giá trị nội tại chân thật. Con xin tán thán Thầy đã đả phá sự “duy ý chí” này của chúng sanh làm mồi ngon cho các Tà Sư, con buôn trục lợi. Con xin hoản hỷ với giảng luận của Thầy rằng:
  “cốt lõi tình yêu đôi lứa là không phải xây dựng bằng hạnh phúc bằng ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thuỳ) bằng những tri giác (sắc, thanh, hương, vị, xúc) mà họ (những người đang yêu, những cặp đôi muốn thành chồng vợ) nên chung một chí hướng lập thân, lập nghiệp, thành danh.”
  Con xin tán thán tấm gương Thầy Cô cũng như các cặp đôi phối ngẫu đầy đủ điều kiện tại Mật Gia Song Nguyễn. Là minh chứng sống động cho hạnh phúc lứa đôi nhờ ơn Phật Pháp qua kênh vị Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
  • Châu Thị Diễm says:
   Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ
   • Chánh Tri says:

    Con nên đọc thêm các bài liên quan.

    • duyen says:
     kính bạch thầy thầy ơi con đang đứng trước ngưỡng cửa của sự đổ vỡ con không biết nên vui hay buồn nữa

     con cảm ơn thầy

     • Chánh Tri says:

      Thầy chưa thể trả lời câu hỏi này vì Thầy không hiểu vấn đề, hơn nữa đó là chuyện của thế gian!

     • Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

      Con rất hoan hỷ với bài viết của thầy.

      Con: Châu Thị Sen Ngụ tại Phú Mỹ, Tan Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

     • Nguyên Thành says:

      Chào mừng con đến chanhtuduy.com!Tuy nhiên , trò cần viết tên từ 2 chữ trở lên!

     • Đỗ Thị Mến says:
      Con đã đọc ạ
     • Hoai Thuong says:
      con đã đọc và hiểu rồi ạ 

      cảm ơn thầy đã viết một bài hay như vậy , đáng để con phải suy ngẫm lại.

     • Yaris says:
      Thưa thầy! Hnay con được đọc bài viết của thầy, con đã hiểu phần nào lý do mà gđ con ko bên vững, con xin cảm tạ thầy
     • Thị Bảo says:
      Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài vì lợi lạc chúng sanh. Om mani padme hum!
 2. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy. Trước kia con cũng lầm đường lạc lối đem tình yêu lên bàn cân đong đếm tuổi tác, tình tiền. Khi yêu đương cũng hay xem tuổi có hợp với nhau không? xem cung hoàng đạo nào hợp… điều đó thật dại dột và mang nhiều tà kiến. Cốt lõi của tình yêu hạnh phúc là hoà hợp về tâm lý, tinh thần, tính cách, cơ chế sinh học, tôn trọng và thông cảm hiểu biết lẫn nhau.

  Con xin cảm tạ vị Thầy từ bi đã khai thị.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 3. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết này. Bài viết của Thầy như một phóng sự sống động về tình yêu, hôn nhân gia đình của giới trẻ hiện nay nói riêng và những chúng sanh vô minh nói chung. Có lẽ “cây cầu tình yêu” mà Thầy kể cho chúng con là một phiên bản của cây cầu Pont des Arts ở Paris. Nhưng vào năm ngoái, thành cầu này với hơn 700.000 ổ khóa đã bị dỡ bở vì những hư hại sập cầu có thể xảy ra vì quá tải ( http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/cau-tinh-yeu-huyen-thoai-o-paris-chinh-thuc-bi-pha-bo-a96768.html). Không biết những cặp đôi đã đặt niềm tin về tình yêu vĩnh cửu của mình ở đó sẽ nghĩ gì? tình yêu của họ có gặp trục trặc gì không? Rồi liệu tương lai này có xảy đến với những chiếc ổ khóa trên chiếc cầu Thầy đã kể không? Qua bài viết của Thầy, con nhận ra rằng khi không được trang bị những kiến thức về tâm linh, mà nói rõ hơn là chánh kiến Phật đà, con người dễ dàng đặt niềm tin ngớ ngẩn về hạnh phúc lứa đôi của mình vào những vật vô tri vô giác. Hơn thế nữa, khi không phụ thuộc vào những vật vô tri vô giác đó, họ lại đặt hạnh phúc của mình vào tay những kẻ thầy bói, những nhà phong thủy… chuyên lừa gạt để trục lợi. Tất cả những thực trạng đó cũng cho thấy họ không có niềm tin vào chính bản thân mình cũng như người yêu của họ nên mới có những nỗi sợ hãi như vậy. Và đó cũng là điểm khác biệt của họ với những người được tu tập Phật pháp chân chính, bởi những người tu tập thì hiểu rõ luật Nhân quả nên tinh tấn tu tập theo những lời Phật dạy để có thể chuyển nghiệp từ nặng thành nhẹ, từ nhẹ thành không có gì, và nhờ đó, họ sẽ gặp được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện, cũng là những người như họ, có thể tin tưởng lẫn nhau, chung một chí hướng lớn là tu tập để đạt giải thoát, từ đó được đời đạo song hành. Đó là con đường duy nhất để có được hạnh phúc chân thật và miên viễn. Con cảm tạ Thầy vì bên cạnh việc truyền trao giáo pháp luôn hướng dẫn cho chúng con có được lối sống tích cực trong đời sống thế sự, lợi mình, lợi người.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh nhanh chóng được lắng dịu!
  Om Ah Hum!
 4. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này và hoan hỷ tán thán công đức của thầy. Tình yêu là thứ mà hầu hết mọi người đều trải qua, quan tâm. Song hành với tình yêu là cả hạnh phúc và đau khổ. Lứa đôi hạnh phúc vì lo sợ mất nhau mà tìm đến một chỗ dựa vô hình nào đó, có điều vì vô minh mà làm điều vô nghĩa.

  Con tin rằng tình yêu, nghĩa vợ chồng đều do duyện- nợ. Điều gì đến sẽ phải đến, cái duy nhất mà con có thể thay đổi là chính mình, là sự tu tập để chuyển nghiệp. Nếu chúng sanh hết thảy đều được biết tới chánh pháp thì có lẽ đã không có nhiều vụ tự tử thất tình, không có nhiều gia đình ly tán và cũng không có nhiều người phụ nữ xịn bùa ngải hay nương nhờ thầy bói.

  Qua bài viết của thầy, con hiểu thêm về những tiêu chí hòa hợp và cách tạo nên, duy trì hạnh phúc lứa đôi.

  Con chúc thầy sức khỏe vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Ah Hum

 5. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc bài giảng của Thầy, con học được rất nhiều điều quý báu. Bài học về hạnh phúc lứa đôi cũng như con đường tu học “duy tuệ thị nghiệp” để chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm phật đều là “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì” dưới sự hướng dẫn của vị Thầy Mật giáo.
  Hạnh phúc lứa đôi là mục đích của rất nhiều người. Bởi vì niềm vui sẽ nhân lên khi được chia sẻ, nỗi buồn sẽ vơi đi khi có bạn đồng hành trên con đường đời lắm chông gai và “vô lượng khổ vây quanh”. Để có được hạnh phúc lứa đôi, các nhà tâm lý xã hội học đúc kết kinh nghiệm bằng 3 hoà hợp sau đây:
  – Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  – Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
  – Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.
  Để hòa hợp về tâm lý, tinh thần và cơ chế sinh học thì bản thân hai người cần phải tự điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm và thói quen sinh hoạt của mình để phù hợp với đối phương thì mới mong giữ được “hương nồng lửa đượm”. Việc treo ổ khóa hay tặng hoa hồng chỉ là hình thức biểu lộ tình cảm bên ngoài, không thể tạo nên hạnh phúc cho đôi lứa.
  Tương tự vậy, nếu hai người chỉ biết cầu xin đức Phật hay bất cứ thần quyền nào cũng chỉ là giải pháp “hữu tâm” nhưng “vô dụng”. Nếu hai người không điều chỉnh hành vi phù hợp với đối phương thì ba tiêu chí kia rất khó có được. Bức tượng về mặt vật chất thì cũng không khác gì ổ khóa hay hoa hồng, vì đều là nguyên tố thô bên ngoài, không thể thay đổi bên trong tâm của mỗi con người. Một kẻ “ngụy quân tử” dù có được mặc nhiều chiếc áo đẹp bên ngoài thì bản chất bên trong không hề thay đổi.
  Nguy hiểm hơn, những đôi uyên ương đến với Phật pháp bằng tâm mong cầu hay sợ hãi do vô minh còn dễ lạc lối và gặp phải tà sư, những kẻ “mượn đạo tạo đời”. Những gì mà họ mất không chỉ là hạnh phúc lứa đôi mà ngay cả thân căn huệ mạng của họ bị ảnh hưởng trong kiếp sống này đến các kiếp sống tiếp theo. Vì mù mờ về tâm linh nên rất nhiều người có học hàm, học vị cao, có bằng cấp thế gian, địa vị thế tục nhưng luôn cung cúc phụng sự cho thế lực tà linh, tin lầm ông đồng bà cốt chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng toàn dùng thần thánh để “tung chiêu” hù dọa. Càng tu học với tà sư, tham ái càng nhiều, phiền não càng kéo đến. Họ đâu có biết rằng mình đang tạo tác ác nghiệp gây nhân luân hồi và đau khổ ở kiếp sau. Trong kinh Tương ứng, đức Phật đã dạy: “bị vô minh che đậy, bị tham ái trói buộc, thân này của người ngu được sanh khởi. Vô minh ấy, người ngu không đoạn tận. Tham ái ấy, người ngu không tận trừ. Vì cớ sao? Này các Tỷ-kheo, người ngu sống phạm hạnh không phải vì chơn chánh đoạn tận khổ đau. Do vậy, người ngu khi thân hoại mạng chung, đi đến một thân khác. Do đi đến một thân khác, vị ấy không thoát khỏi sanh già chết, sầu bi khổ ưu não. Ta nói rằng vị ấy không thoát đau khổ”
  Hơn nữa, theo quan kiến nhà Phật, vợ chồng là do duyên gặp gỡ 1000 kiếp giữa hai người. Trong 1000 kiếp đó, nghiệp ác và thiện đan xen nhau nên việc vợ chồng không hòa hợp chiếm số đông. Bởi vì mỗi người đều phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã gây ra theo luật tắc nhân quả như lời đức Phật dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”.
  Tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp giúp con người tạo nên duyên lành trong hạnh phúc lứa đôi, chuyển nghiệp xấu thành nghiệp tốt và có được hạnh phúc thế gian cũng như hạnh phúc chân thật nơi Niết Bàn. Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu và “duy tuệ thị nghiệp”. Tu học Phật dựa trên nền tảng trí tuệ Phật đà để nhìn nhận được bản chất chân thật của sự vật hiện tượng và thực hành pháp trên ba tinh yếu giác ngộ: xả ly, bồ đề tâm và trí huệ tánh không. Từ đó, Phật tử luôn quán xét hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giúp họ đạt được mong ước trong hạnh phúc lứa đôi. Quan trọng nhất, người phật tử có vị Thầy hướng đạo chỉ bảo mới mong viên tròn đời đạo, cũng vì lẽ đó mà kinh Đại Niết Bàn, đức Phật dạy rằng: “Cần phải cầu Minh Sư thì sự học Đạo mới thông lý đạt đạo.”
  Vợ chồng con nhờ có sự dạy bảo của Thầy mà đã trở thành vợ chồng đồng tu, huynh đệ kim cang cùng nhau xây dựng lâu đài hạnh phúc lứa đôi và thong dong trên đạo lộ giải thoát. Thầy dạy chúng con hiểu người Phật tử chân chính luôn biết trưởng dưỡng thất thánh tài, thực hành những hoạt động tâm linh theo đúng quỹ đạo chánh pháp, giúp chúng con có đủ điều kiện hạnh phúc như lời dạy của Đạt lai Lạt ma thứ 14:
  – Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  – Tôn trọng lẫn nhau
  – Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Mái ấm gia đình chúng con hiện nay không những tràn ngập hạnh phúc lứa đôi mà còn thấm đẫm tình đạo vị của những huynh đệ kim cang đồng tu. Hai vợ chồng con được Thầy hô biến từ vợ chồng phàm phu nhiều rạn nứt trong quan hệ lứa đôi trở thành vợ chồng đạo pháp, cùng là hành giả cao quý, cùng chung lý tưởng về Tây Phương Cực Lạc quốc – cùng nhau nhìn về một hướng. Vì có chúng mục đích nên mặc dù có khúc mắc về những khía cạnh cá nhân thì vợ chồng con sẽ cùng nhau chia sẻ để cùng đạt được giác ngộ tối thượng. Như vậy khi có mục đích chung cao cả, mọi sự riêng lẻ của từng cá nhân sẽ được hòa giải và đưa đến hòa hợp.
  Khi là huynh đệ kim cang, vợ chồng con có sự ngưỡng mộ lẫn nhau về đức hạnh, về tinh thần đạo pháp. Tu tập càng tinh tấn, vợ chồng chúng con càng kính ái, ngưỡng mộ nhau. Thầy còn dạy chúng con luôn tán thán và hoan hỷ với thiện hạnh của nhau, cùng với thất thánh tài mà Thầy chỉ bảo chúng con có được giúp chúng con luôn hân thưởng hạnh phúc trong sự ngưỡng mộ, tôn trọng và thông cảm lẫn nhau.
  Khi còn tấm thân tứ đại, vợ chồng con cùng nhau hân thưởng cuộc sống với tâm quân bình. Đến lúc lâm chung, cái may mắn nhất của vợ chồng chúng con là luôn có huynh đệ kim cương bên cạnh. Chính người yêu thương và hiểu chúng con nhất ở bên cạnh trong giờ phút quyết định đó, chúng con sẽ có được tâm thái nhẹ nhàng, thanh thản giúp chúng con dễ dàng về Tây Phương Cực lạc.
  Chính Thầy là người giúp chúng con có được hạnh phúc lứa đôi cũng như những thành tựu thế gian. Quan trọng hơn, khi được theo bước chân Thầy, chúng con còn có được hạnh phúc xuất thế gian ở xứ sở Tây Phương, như tôn chỉ mà vị lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng, câu lạc bộ UNESCO khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng đề ra: an lạc đời này, cực lạc đời sau. Do vậy, ngài Geshe Kharak Gomchugn đã khẳng định: “Vị Thầy cần được nhận thức như suối nguồn của mọi thành tựu thế gian lẫn các thành tựu xuất thế gian.”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con trở thành vợ chồng đồng tu, để chúng con hôm nay được thong dong nắm tay nhau trên đạo lộ giải thoát khi có cuộc sống đời đạo song hành.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài để độ hóa chúng sanh hữu duyên như chúng con cập bến bờ hạnh phúc thế gian và hạnh phúc xuất thế gian
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 6. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy về bài học tình yêu này. Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm mình nên làm gì để đạt được một tình yêu bền vững, không rơi vào tà niệm, tà kiến.

  Con cũng xin chia sẻ thực rằng khi con và người yêu của con đến với nhau, cả hai đều bị sự cản trở rất nhiều. Người thì bảo tuổi không hợp, người thì bảo con chưa có kinh nghiệm yêu đương gì thì không nên. Tuy nhiên, nhìn vào hoàn cảnh của chính gia đình con, cha mẹ và anh chị con thấy rằng tuổi tác cũng chỉ là con số. Và trong 1 năm có hàng triệu người sinh cùng năm, cùng tháng, sao lại có thể chỉ lấy một cuốn sách xem tuổi để mà đánh giá hợp hay không hợp.

  Cũng chính những suy nghĩ như vậy, cùng với những lần con gặp khó khăn cả về tài chính lẫn tình cảm, người yêu con luôn là người ủng hộ, hỗ trợ. Đúng như lời dạy của đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, chúng con luôn ngưỡng mộ tài năng của lẫn nhau, lấy tài năng của người này bù trừ cho sự thiếu hụt của người kia. Và hơn hết chúng con luôn tôn trọng khoảng thời gian cá nhân của nhau bởi vì con quan niệm rằng: cuộc sống xã hội đã vất vả thì con người khi về nhà cũng luôn mong muốn có khoảng thời gian yên lặng, thư giãn trong gia đình chứ không phải về nhà rồi lại phải lao vào các việc bếp núc, quét dọn để rồi trở thành gánh nặng khiến cho tâm lòng không thoải mái.

  Con xin đội ơn lời dạy của Thầy, được nghe lời dạy của Thầy con càng thấy tự tin hơn vào tình cảm của mình và hứa luôn lấy đó làm kim chỉ nam để xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc bền vững.

  Con cầu nguyện cho những ai còn đang mu muội tin vào những cuốn sách xem tuổi để đánh giá tình duyên sẽ quay đầu lại tin vào chánh pháp, học được những lời dạy của Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Om mani padme hum!

  • Nguyễn Thị Dung says:
   Kính bạch thầy,

   Con cảm ơn thầy về những lời dạy trong bài viết “hoa hồng và ổ khoá”

   Khi đọc được những comment của các huynh và comment của người yêu con- Mật Chánh Tấn, con mới thấy mình thật hạnh phúc, tự nhiên nước mắt tuôn trào trong niềm hạnh phúc vô bờ khi có một người hiểu và tôn trọng con như thế.
   Đúng là khi chúng con đến với nhau có thật nhiều khó khăn, bạn bè đồng nghiệp khuyên răn, ngăn cản, từ sếp to đến sếp nhỏ của con thì kỳ thị con trong 1 thời gian vài tháng, đến cả lúc xét tăng lương con cũng bị tăng thấp hơn các đồng nghiệp khác trong khi đó con tự tin là con làm việc tốt hơn người khác rất nhiều. Và khó khăn hơn nữa đó là người lớn thì nhắn tin cho con với lời lẽ ko tốt, nghĩ lại những ngày đó nếu ko có sự “hoà hợp về tâm lý, hoà hợp về tinh thần, tôn trọng, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau” thì chúng con đã ko có ngày hôm nay, ko còn được bước song hành cùng nhau đến thời điểm này nữa.
   Tất cả những sự khó khăn mà chúng con đã cùng nhau vượt qua đó con đều nhớ và khắc cốt ghi tâm, vì đó chính là nền tảng vững chắc để chúng con quyết đến với nhau, để chúng con sẽ có được cuộc sống đời đạo song hành sắp tới.
   Trên đây là vài dòng tâm sự khi con đọc bài biết của thầy, đọc comment của các huynh và của Mật Chánh Tấn. Nếu con có gì ko phải và cần phải chỉnh sửa thì mong thầy chỉ dạy cho con ạ! Con cảm ơn.
   Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy, cô để làm lợi lạc cho chúng sanh ạ!

 7. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp hay về tình cảm lứa đôi và hôn nhân gia đình. Con vẫn nhớ trong các bài giảng của Thầy trước đây, theo quan kiến đạo Phật, những người trong cùng gia đình đều có sự liên hệ với nhau trong các kiếp trước, và trong hiện kiếp làm người này, có duyên với nhau từ 1000 kiếp trước thì là vợ chồng, 500 kiếp thì là cha mẹ và 100 kiếp thì là anh chị em. Sự gặp mặt nhau trong đời này cũng là duyên từ nhiều kiếp trước hợp lại. Nhưng nhìn vào thực tế tồn tại giữa các cặp đôi, các gia đình con thấy không phải cặp đôi nào, gia đình nào cũng bền vững, hạnh phúc. Như vậy có thể thấy không phải duyên nào cũng là duyên tốt. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã dạy để được hạnh phúc lứa đối cần phải có đủ những điều kiện sau đây:

  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2. Tôn trọng lẫn nhau
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau

  Các cặp đôi, cặp vợ chồng, nếu chưa nương tựa nơi Tam Bảo, mà để làm theo lời dạy này e rằng không dễ dàng bởi cuộc sống bận rộn, bon chen thời nay khiến họ khó chu toàn được mối quan hệ với nhau cũng như với cả những người xung quanh. Vậy nên con thật thấm thía với lời Thầy dạy rằng: ‘Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà đã là nghiệp thì chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp”. Khi cả hai người đã cùng nhìn về một hướng, ở nơi mà Cánh cổng Giải thoát đang mở cửa đón chào, họ sẽ sẵn sàng bỏ qua những tiểu tiết trong cuộc sống vì một đại cục lớn lao hơn. Trong quá trình đó, sự cố gắng noi theo tấm gương đức Phật “duy tuệ thị nghiệp” để hành xử thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp sẽ giúp cho họ được đời đạo vuông tròn.

  Con xin ghi nhớ lời cảnh tỉnh của Thầy để luôn cảnh giác trước những kẻ ngụy quân tử lợi dụng chiêu bài “thành tâm bái lễ” để ra chiêu “cách sơn đả ngưu”. Thật đáng thương thay “ngưu” thì chưa hề hấn gì mà “sơn” thì đã te tua, dập nát.

  Con cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

  • Nguyễn Thị Loan Anh says:
   Kính Bạch thầy.
   Con đã đọc xong bài. Bài rất hay và ý nghĩa lắm ạ
   • Chánh Tri says:

    Ừ, con đọc tiếp những bài liên quan!

    • Yaris says:
     Thưa thầy! Hnay con được đọc bài viết của thầy, con đã hiểu phần nào lý do mà gđ con ko bên vững, con xin cảm tạ thầy
   • Chanhtri says:
    Con có thể tham khảo thêm bài này

    http://chanhtuduy.com/thu-sai-gon-toi-cua-ngay-hom-nay/

 8. Nguyễn Minh Nhật (du học sinh Úc) says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài viết. Con cảm tạ ơn đức từ bi của vị Thầy vì chúng con mà viết về chủ đề khá mới mẻ “love story” dưới cái nhìn của nhà Phật. Hạnh phúc lứa đôi hay con đường tu học đều là tự giác, tự lực dưới sự dẫn dắt của vị Thầy, chứ không phải cứ xin là cho ở nơi cửa Phật. Cửa Phật không phải nơi đến để đáp ứng mọi nguyện vọng chúng sanh. Nào là xin tình yêu, xin tiền bạc, xin giàu sang… Nếu dễ như vậy thì làm gì có tình yêu tan vỡ, làm gì có người giàu kê nghèo hèn. Với tâm lý, cầu -xin, không làm gì nhưng muốn hưởng quả, nên những cây cầu tình yêu, rồi bói toán đoán tình yêu…mới dựa vào đó để trục lợi. Tu tập theo chánh Pháp giúp con người có duyên lành trong hạnh phúc lứa đôi, tu để chuyển nghiệp thì ắt hẳn những điều trông đợi sẽ vẹn toàn hơn. Bởi bất kể việc gì đều tuân theo luật tắc Nhân -Quả, “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.
  Con nguyện cầu cho chúng sanh thức tỉnh trong ánh sáng của chánh kiến soi đường.
  Con thành tâm nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để soi sáng đường u tối mà chúng sanh đang lầm than, đủ duyên lành đến với Phật Pháp, tu tập để chuyển nghiệp.
  Om mani padme hum.
 9. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Hoa hồng rồi sẽ héo còn ổ khóa đã bị cắt như trong câu chuyện Thầy và huynh Mật Hòa đã kể. Kinh Kim Cang Đức Phật có dạy rằng “phàm những gì có hình tướng đều là hư vọng”, tức là có sinh có diệt vậy. Con cũng không biết có bao nhiêu cặp đôi tin tưởng vào truyền thuyết về cây cầu tình yêu kia, và bao nhiêu trong số đó treo ổ khóa theo phong trào, giống kiểu “điểm mặt gọi tên” anh làm thì tôi cũng làm. Xa hơn nữa, con băn khoăn liệu có ai trong số họ muốn gỡ ổ khóa cũ ra mà không thể vì trót ném chìa khóa xuống lòng sông v.v…

  Rõ ràng, có bao nhiêu tướng trạng biểu hiện thì có bấy nhiêu tà kiến của chúng sanh, kèm theo đó là những hậu quả về lâu về dài. Ở dạng nhẹ nhàng thì…sập cầu (http://www.kenh14.vn/doi-song/cau-tinh-yeu-o-phap-bi-sap-rao-chan-do-o-khoa-qua-nang-20140610021031442.chn), nặng nề hơn thì mang dao đi cứa cổ cả nhà người yêu (vụ thảm sát Bình Phước). Tựu chung lại, còn vô minh thì còn dụng công nơi hình thức mà cho đó là hạnh phúc miên viễn, là nương tựa chân thật để rồi tự buộc chặt mình vào sợi dây sinh tử luân hồi, đi đi về về trong 6 cõi không ngừng dứt.

  Nhân đây con cũng muốn post lại một câu chuyện vui vui trên mạng mà con đọc được:

  —LỜI PHẬT DẠY VỀ DUYÊN NỢ TRONG TÌNH YÊU—
  “Có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.
  -Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?
  Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.
  Mọi người đi qua đều bỏ đi…
  Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi.
  Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.
  Sư thầy nhìn anh chàng và nói:
  -Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy,đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người Con gái ấy thôi!”
  Qua câu chuyện này con trộm nghĩ, hóa ra người chồng chỉ đơn giản là kẻ “Đào mồ chôn ta” mà thôi (Điều này không đúng với các cặp phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, vốn là huynh đệ kim cang sách tấn nhau an lạc đời này, cực lạc đời sau).

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị, giúp chúng con có trạch pháp nhãn đầy đủ về tình yêu theo chánh kiến Phật đà.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy. Qua những câu chuyện trích dẫn của Thầy. Cho chúng con thấy được niềm tin ngu ngơ của người thế gian. Khi người ta gửi gắm tình yêu, vào những bông hồng, cho dù là cả triệu đóa hoa. Hay đặt trọn niềm tin cho sự bền vững của “Hôn nhân” vào cây cầu với một ổ khóa, khóa chặt vào thành cầu. Qua đó chúng con càng cảm nhận rõ sự “vô minh” của người không tu “Chánh Pháp”. Do đó mới có chuyện tiến sĩ vâng lời mụ thầy bói chưa qua tiểu học, giáo sư phải phủ phục trước cậu đồng, quan chức phải chịu khuynh loát bởi những tay phong thuỷ.
  Mà hạnh phúc lứa đôi được đức kết theo kinh nghiệm của các nhà tâm lý học, bằng 3 hoà hợp sau đây:
  Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức.
  Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.
  Riêng trong đạo pháp, theo khai thị đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:
  Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  Tôn trọng lẫn nhau
  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Con xin cảm tạ vị Thầy từ bi, trí huệ đã khai thị, hướng dẫn chúng con hiểu và tin vào “nhân quả”. Để tu tập theo chánh kiến Phật đà, nhằm lợi mình, lợi người, an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.
  Om Mani Padme Hum!
 11. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài pháp nhủ mà Thầy đã khai thị ạ.
  Qua đó con hiểu được rằng, tình yêu, vợ chồng là do duyên nghiệp trong quá khứ. Cho dù chúng ta có thành tâm làm những việc như gắn ổ khoá tình yêu, hoa hồng hay cầu nguyện..thì đó cũng là sự mong cầu vô dụng của sự vô minh, tà kiến, mê tính. Vì vậy chúng ta nên tu tập Phật pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, để tịnh hoá nghiệp chướng, trang bị cho mình trạch pháp nhãn Phật đà. Cùng người phối ngẩu tâm linh đủ điều kiện chia sẽ đời và xách tấn tiến tu trong đạo, để được hạnh phúc lứa đôi đời này, và hạnh phúc miên viễn đời sau.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.
 12. Lê Dung says:
  Kính Bạch Thầy! Con xin cảm tạ ân Thầy vì bài giảng thật nhiều lợi lạc cho chúng sanh. Đọc bài Thầy viết, con như được nhìn lại rõ hơn về cuộc hôn nhân đã qua của bản thân và con hiểu vì sao chúng con không thể đi chung đường khi chúng con thiếu cả 3 yếu tố như lời khai thị của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Ngưỡng mộ lẫn nhau, Tôn trọng lẫn nhau, Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Con cũng đã từng cố chấp, cố gắng cứu vãn bằng cách đi xem bói, xem tử vi mà không hay biết như thế thật tà kiến. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được trang bị trạch pháp nhãn của Đạo Phật để được viên mãn trong đạo và đời, “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
 13. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài”Hoa Hồng và Ổ Khóa” thưa Thầy.Con cảm tạ ơn Thầy vì Bồ đề tâm rộng lớn đã ban cho chúng con cũng như chúng sanh bài pháp thật quý báu .Qua bài này,con biết được tình yêu và hạnh phúc lứa đôi được xây dựng trên sự hòa hợp giữa tâm lý và tinh thần,sự hiểu biết lẫn nhau và thông cảm cho nhau mới là quan trọng chứ không phải dựa vào những vật vô tri vô giác (cầu tình yêu,bức tượng…)hay dựa vào ngũ dục,tri giác hoặc đi xem tuổi tác này nọ…đó là do không được trang bị trạch pháp nhãn để nhận biết đâu là đúng,đâu là sai nên người ta rơi vào mê tín,tà kiến làm nhiều việc mà không mang lại kết quả như mong muốn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 14. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy. Chủ đề tình yêu luôn mới mẻ và có sức hút đối với người đọc. Chủ đề hoa hồng và ổ khóa tuy đã xuất hiện trên nhiều trang mạng, nội dung cũng gần giống nhau, đều ca ngợi tình yêu ngọt ngào hay lãng mạn…, nhưng ít ai nói được mặt trái của những đóa hồng và ổ khóa tình yêu đó.
  Những người đang yêu thường mù quáng tin vào những thứ tà kiến đó, họ mong muốn tình yêu bền vững, nhưng không Ngưỡng mộ lẫn nhau ,Tôn trọng lẫn nhau,Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau, lại chỉ đi lo tìm Thầy làm bùa giữ chồng, giữ người yêu, hay tin rằng ổ khóa sẽ khóa chặt tình yêu của họ lại, làm sao mà giữ nổi nếu như 1 trong 2 người không còn tình cảm. Giống như 1 cái cây vậy, cần phải chăm bón từ gốc rễ, thì cây mới mau chóng đơm hoa kết trái, và ngược lại nếu chỉ biết chăm ngọn mà quên mất cái chính là phần gốc thì cây sẽ ngày càng héo mòn và dẫn đến cái chết.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã có bài viết thật ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho tất cả các bạn đọc hữu duyên có duyên lành đến với Phật pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM
 15. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy! Bài viết của Thầy thật hay, con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con cũng rất ngưỡng mộ phong cách viết của Thầy: thời sự, sống động, phóng khoáng, phiêu bồng, soi sáng nhiều góc cạnh tâm linh.
  Phật tử tại gia, sống đời sống cư sĩ chiếm phần đông trong hàng Phật tử. Đời sống của họ có nhiều góc cạnh khác nhau, muôn mặt, muôn vẻ. Vì vậy vị đạo sư với hình tướng cư sĩ sẽ dễ dàng hóa thân đồng dạng để len vào những góc cạnh tâm linh tinh tế của cuộc sống để giúp cho họ, điều mà các vị tăng sĩ khó có cơ hội thực hiện được, đơn cử như góc cạnh tình yêu – hôn nhân – gia đình mà Thầy đề cập trong bài. Thực tế cho thấy hàng cư sĩ đang bị thiếu kiến thức tâm linh một cách trầm trọng. Điều này thật nguy hại thay!
  Con tán thán sự nghiệp hoằng dương chánh pháp mà Thầy đã vì chúng sanh mà hết lòng phất lên ngọn cờ chánh kiến, giương cao ngọn đuốc chánh pháp soi đường, trang bị trạch pháp nhãn cho chúng sanh, đặc biệt là hàng Phật tử tại gia như chúng con! Con cầu nguyện cho trang mạng Chanhtuduy.com sẽ ngày càng “phổ cập” kiến thức tâm linh đến thật nhiều bạn đọc hữu duyên hơn nữa!
 16. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này. Đây là một chủ đề rất được nhiều người quan tâm.Vì mấy ai yêu mà không muốn được yêu.
  Đọc bài viết con thấy những sai lầm của mình trước đây đã mắc phải. Do không hiểu biết, mù mờ về tâm linh nên bị rơi vào tà kiến và sụp bẫy của những tên thầy bói, hầu đồng, tử vi, phong thủy v.v.. Bị thất bại do bản thân không hiểu về tình yêu, vợ chồng do duyên nghiệp.Với tâm sợ hãi tình yêu tan vỡ, mong cầu hạnh phúc nhưng cuối cùng không thành công và đau khổ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã trang bị cho học trò cũng như những bạn đọc, hay Phật tử sống đời sống gia chủ biết ứng dụng Pháp vào cuộc sống để được hạnh phúc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum!
 17. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài viết ” Hoa Hồng và Ổ Khoá “của Thầy. cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp vô cùng lợi lạc.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì hạnh phúc và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 18. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Đọc xong bài này, con thấy thật khôi hài cho câu chuyện “Cây cầu với những ổ khóa tình yêu” mà Thầy đề cập. Đây là lần thứ hai con nghe nói về cây cầu này. Lần trước cách đây nhiều năm, nếu con nhớ không nhầm thì đã xem nó trong chương trình “Thế giới đó đây” của Đài truyền hình. Lúc đó con chỉ thấy mắc cười quá, rồi thôi, không nghĩ ngợi gì thêm. Nay được Thầy nhân duyên khởi ấy mà khai thị về nền tảng hôn nhân bền vững theo quan kiến nhà Phật, con mới thấy ra rằng: Những “ổ khóa tình yêu” kia không thể nào khóa được sự biến đổi vô thường của thế gian, nhưng chúng lại “khóa” chặt tà kiến trong tâm thức vô minh của chúng sanh mà khó mong dịp nào khai ngộ; cây cầu kia không ràng buộc nổi tình yêu của những cặp tình nhân đến hồi hết duyên, nhưng lại ràng buộc chặt vào luân hồi sinh tử với những ai tin nhảm! Nếu không nói quá, thật là cười ra nước mắt chứ không còn cười vui nữa rồi.
  Thầy đã từ bi vì sự “ngây ngô” của chúng sanh tà kiến mà lên tiếng. Noi gương Thầy, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo, nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!
  Con kính đảnh lễ Thầy!
 19. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Trong những bài viết trước Thầy có luận giải về vấn đề hanh thông (đời và đạo) của người tu chân chánh mà chậm hanh thông như sau: “Nếu ai đó chưa được như ý không phải là không hanh thông mà là chưa hanh thông, vấn đề còn lại là thời gian nào sẽ trổ quả. Trò nào kiếp trước có căn lành, kiếp nay cầu nguyện hoặc thực hành pháp sẽ nhanh trổ quả (đời và đạo); ngược lại thì sẽ chậm trổ quả. Đương nhiên phải có thái độ trân quý giáo pháp! Đây là luật tắc Nhân-Quả không bao giờ sai biệt, chúng song hành như bóng với hình. Đây cũng là cơ hội để các trò tôi luyện niềm tin, rèn luyện ý chí, và đặc biệt là nỗ lực hơn gấp nhiều lần so với các trò khác.
  Nhiều trò đều đặn thực hành nhưng cũng hay mắc phải lỗi phạm, thì khó tích lũy công đức được nhiều. Có trò thực hành nhiều, nghiêm khắc giờ giấc, nhưng lại “khoe trương việc tu hành”, “nghi ngờ giáo pháp”, “niềm tin (tức là yếu tố vi tế) còn cạn cợt”, thì cũng không đạt kết quả….”. Đối với người tu được sự hướng dẫn của Thầy, có được phương tiện nối kết với chư Phật, Bổn Tôn mà việc hanh thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy thì huống hồ người chỉ quy y mà không có thực hành pháp hoặc người chưa quy y tu tập, không có phương tiện nối kết với chư Phật, Quán Âm Bồ Tát thì làm sao có được kết quả như mình mong cầu? Bản thân không tự lực (thực hành pháp Phật) làm sao có được tha lực hộ trì từ chư Phật? Bản thân không gieo nhân thì làm sao có quả để gặt ?
  Như Thầy có nói tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp thì chỉ có tu Phật mới chuyển hóa được nhưng “ những gì gây ra sợ hãi, dù chỉ là đồn thổi, truyền miệng vô căn cứ thì người ta dễ tin. Trong khi đó, những gì đem lại lợi ích mọi sự, được tôn vinh là cao quý, tốt đẹp như sự thực hành giáo pháp Phật đà, thì người ta không tin, hoặc rất ít tin.”
  Ở thế gian cũng có câu đố vui: “ Cây cầu tình yêu có mấy nhịp?”. Câu trả lời là 4 nhịp: cầu duyên, cầu nợ, cầu tình, cầu cho chúng mình ở mãi bên nhau. Vì nhịp cầu cuối cùng này mà con người ta dễ mù quáng, mê muội dù vô số người là tầng lớp trí thức, họ thường làm mồi cho những thầy bói, tà sư, con buôn…. trục lợi.
  Con hoan hỷ khi đọc bài này!
  Cầu nguyện cho đau khổ chúng sanh được lắng dịu. Om Ah Hum!
 20. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết “HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA”. Con cũng vô cùng tâm đắc và đồng cảm niệm với comment của Đạo huynh Mật Thủy: “Bài viết của Thầy thật hay, con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con cũng rất ngưỡng mộ phong cách viết của Thầy: thời sự, sống động, phóng khoáng, phiêu bồng, soi sáng nhiều góc cạnh tâm linh”.
  Qua bài viết của Thầy, con nhận thấy rằng việc theo học minh sư, được trang bị trạch pháp nhãn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Có được trạch pháp nhãn thì sẽ không có chuyện “tiến sĩ vâng lời mụ thầy bói chưa qua tiểu học, giáo sư phải phủ phục trước cậu đồng, quan chức phải chịu khuynh loát bởi những tay phong thuỷ, tử vi đa phần là ba xạo…” và sẽ không còn cảnh tiền mất, tật mang, chẳng được chi.
  Ở thế gian, muốn không bị lừa thì ta phải có hiểu biết (trí tụê). Ở khía cạnh tâm linh, không muốn bản thân là miếng mồi ngon cho những kẻ tà kiến reo rắc mê tín dị đoan thì ta phải có được trạch pháp nhãn. Chúng con có được trạch pháp nhãn là nhờ công ơn chỉ dạy của vị Thầy.

  Có nói rằng: chúng sanh nào có nhân duyên gặp gỡ trong 1000 kiếp quá khứ thì kiếp này được làm vợ chồng. Trong 1000 kiếp gặp gỡ đó, nhân duyên tốt xấu đan xen, có khi duyên xấu còn nhiều hơn cả duyên tốt, vì vậy rất hiếm các cặp vợ chồng sống với nhau cả đời mà hạnh phúc miên viễn. Con vô cùng tâm đắc với lời khai thị của Thầy: “Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà đã là nghiệp thì chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp”. Chúng sanh đặt niềm tin vào ổ khóa, ngẫu tượng là sai lầm! Quả thực đúng như lời Thầy dạy: “hữu tâm” nhưng “vô dụng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con cách có được hạnh phúc lứa đôi bền vững, đó là:

  “Các nhà tâm lý xã hội học đúc kết kinh nghiệm hạnh phúc lứa đôi bằng 3 hoà hợp sau đây:

  1.Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  2.Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
  3.Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.

  Riêng trong đạo pháp, trong một lần khai thị về hôn nhân gia đình đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:

  1.Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2.Tôn trọng lẫn nhau
  3.Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau”

  Ngoài ra còn cần phải hành xử thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp và “thực hành pháp mọi sự hanh thông”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Tuệ Thanh says:
  Kích bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 22. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này của Thầy. Những lời huấn thị của Thầy con sẽ khắc cốt ghi tâm. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con vô cùng hoan hỉ với bài viết. Tuy vẫn còn “phòng không” nhưng qua bài viết con hiểu thế nào là hòa hợp trong đời sống thế tục và trong quá trình tu tập. Để trở thành đôi lứa thì cần phải có “Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
  Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi”. Bạn đời cũng là người theo sát ta suốt cuộc đời, suốt mấy chục năm. Hơn thế nữa con lại là người theo Phật thì sự lựa chọn cho phù hợp để tìm ra “người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện” thì lại càng cần phải chú trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tu tập dài lâu để tới giải thoát tối thượng. Qua bài viết con cũng ngưỡng mộ những huynh đệ kim cang cùng tu tập là vợ chồng và cùng chung mái ấm Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cầu nguyện cho những huynh đệ kim cang vẫn còn “lẻ bóng” sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM AH HUM !
 24. Mật Hoàng Mai says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và Ổ khóa” của Thầy rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy đã ban cho chúng con bài pháp nhũ lợi lạc.
  Qua bài viết của Thầy, con học được rằng hai người yêu nhau đến được với nhau, lâu bền và kết duyên vợ chồng phải là những người đã gặp nhau từ nhiều kiếp trước, có duyên nợ với nhau thì mới trở thành vợ chồng. Không thể đi chùa cầu nguyện, mua ổ khóa đúng tên mình và khóa chặt ổ khóa tên người yêu thì có thể bền vững được. Nếu chỉ mua ổ khóa và khóa chặt thì mà được tình yêu bền vững thì quá đơn giản. Nếu đó là sự thật thì con trộm nghĩ,chắc không chỉ cây cầu ở Đà Lạt mà tất cả các cây cầu trên toàn quốc, trên thế giới đều được khóa đầy ổ khóa rồi.
  Như lời Thầy huấn thị, hai người yêu nhau thì phải có đầy đủ các điều kiện sau:
  1. Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  2. Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
  3. Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.
  Riêng trong đạo pháp, trong một lần khai thị về hôn nhân gia đình đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:
  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2. Tôn trọng lẫn nhau
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Maini Padme Hum.
 25. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết này. Bằng phương tiện thiện xảo và tâm từ bi, Thầy đã hóa thân đồng dạng với chúng sanh đang “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời” để viết lên một bài viết bay bổng, lãng mạn. Trong bài viết này, con thấy được hình ảnh của những người đang yêu hạnh phúc khi khóa chặt tình yêu, ghi dấu ấn nơi cây cầu, thấy được tấm chân tình của chàng họa sĩ bán đi căn nhà, cả dòng máu, trái tim để làm minh chứng cho tình yêu. Con cũng thấy được hình ảnh những người đang yêu đang cầu nguyện nơi Thánh đường, trước cả tôn tượng của chư Phật, chư Bồ tát, thánh chúng cho đến Thiên vương, Hộ pháp,…Có thể nhận thấy rằng, những người đang yêu, đang tìm kiếm, mong mỏi được yêu có thể làm bất cứ việc gì để thể hiện tình yêu ấy với (hoa hồng và ổ khóa) hay để tìm hiểu (tử vi, bói toán, cắt duyên,…) hoặc nguyện cầu hạnh phúc bên nhau (trước mọi đối tượng mà họ nghĩ rằng có khả năng ban phước).
  Tuy nhiên, chính vì thiếu đi trạch pháp nhãn, nên nhiều cô gái đã sập bẫy những chàng bạch mã hoàng tử rất ga lăng nhưng lại chỉgiỏi “đu ca lờ”, hay những tiến sĩ vâng lời mụ thầy bói chưa qua tiểu học, giáo sư phải phủ phục trước cậu đồng, quan chức phải chịu khuynh loát bởi những tay phong thuỷ, tử vi đa phần là ba xạo. Thiếu đi trạch pháp nhãn nên chẳng đôi mắt long lanh của những kẻ đang yêu, muốn được yếu bị mờ đi trước thủ đoạn của “ngụy quân tử”, bị sập bẫy của những kẻ tà sư gieo rắc tà kiến bằng chiêu bài dâng sao giải hạn, cắt tiền duyên,…Con hoan hỉ khi Thầy đã dùng phương pháp “cách không (sơn) đả tà kiến”!

  Từ bài viết con đã hiểu thêm về tình yêu-hôn nhân-gia đình, trong đó những gì tình yêu gây dựng từ ổ khóa, hoa hồng là nguyên tố thô thì không thể trường tồn, bởi cảm xúc của tình yêu lứa đôi là yếu tố vi tế với cả xúc tình tiêu cực, tích cực và bởi tham lam, tà kiến nên chẳng vĩnh cửu. Chỉ có một cách là chuyển hóa bằng cách tu Phật, bởi tu là chuyển nghiệp. Trong đó, có lời dạy của Ngài Đạt lai Lạt ma XIV về ba yếu tố mang lại hạnh phúc là”
  – Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  – Tôn trọng lẫn nhau
  – Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Tuy nhiên, hiểu được những điều đó mà không biết phương pháp thực hành thì cũng như người lạc trong rừng không tìm lối ra. May mắn thay, những Phật tử tại gia chúng con được tu tập tại đạo tràng Mật gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy trong hình tướng cư sĩ, với trí tuệ và tâm từ bi luôn thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, nỗi khổ, nguyên nhân khổ của chúng con. Từ đó, với những phương tiện thiện xảo mà đơn giản, hiệu quả như: “hands hold hands”, “mỗi tuần một lần cùng nhau cafe, thời gian mỗi lần kéo dài 7 ngày”, “luôn lấy toàn cục làm trọng, bỏ qua yếu tố tiểu tiết”, “cùng nhau sóng đôi và chung về một hướng”,…Có được những phương tiện ấy, cùng với sự để tâm và chỉ dạy của vị Thầy, chúng con đã luôn thong dong và vui tu. Hướng mà đệ tử chúng con nhìn tới và đang bước đến là thành phố giải thoát, nơi Tây phương Cực lạc quốc. Đó chính là nơi có hạnh phúc miên viễn, không chỉ đơn thuần là hạnh phúc lứa đôi mà là hạnh phúc của Phật tánh (http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/).

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 26. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết” Hoa hồng và ổ khóa” . Con thật ấn tượng từ tiêu đề đến nội dung dù tuổi con đã ít nhiều trôi qua thời ” cưa cẩm” tìm kiếm ” cánh hồng” nhưng sẽ là vui hơn với những ai đang ở tuổi cập kê. Không vì những ảo tưởng vô minh mà dễ bị mắc vào công phu ” cách không đả ngưu” của những kẻ bịm lừa , nhăm nhăm dùng thủ đoạn, làm mầu như mua khóa tình yêu, khóa cho chắc, buộc cho chặt vào thành cầu mà chứng minh tình yêu với người bạn của mình hoặc như thành tâm đến chùa lạy thành kính ngẫu tượng mà mong được đón nhận trọn trái tim người khác, lừa gạt để mong cầu đạt được mục đích đen tối của mình. Trường hợp này thật không hiếm, kết quả của những cuộc tình tính toán này rồi sẽ đi về đâu. Hạnh phúc lứa đôi có bền chặt phải được xây dựng trên nền tảng của 3 yếu tố:
  1.Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2.Tôn trọng lẫn nhau
  3.Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Đặc biệt, nếu bạn có duyên với Phật thì còn hiểu được rằng kiếp người này được thành vợ chồng thì cần phải hội tụ 1000 kiếp gặp nhau. Nhưng nó vừa là duyên, vừa là nghiệp sao cho trọn nếu không biết được phương cách để giải nghiệp, để hội tụ cho đủ ngàn kiếp để có được đời sống viên tròn. Đến đây, con càng trân trọng từng giây, từng phút được làm người tu tập theo chánh kiến. Được sự chỉ dạy của Thầy để dần dần theo ngày theo tháng con tự quán xét mọi hành vi Thân, Ngữ, Tâm, trân trọng từng giây phút bên nhau trong hành trình hướng về Tây Phương Cực Lạc Quốc. Thầy đã ban cho chúng con vũ khí thức tỉnh trước mọi khó khăn, cám dỗ , trước cái tôi ngã mạn để trân trọng hơn từng lúc khi là người bạn hữu, đồng môn, đồng vị Thầy và đặc biệt ngưỡng mộ nhau khi cùng là những hành giả Mật tông, là người phỗi ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu chúc các đạo hữu sớm tìm được người phỗi ngẫu đủ điều kiện, vẹn tròn ngàn kiếp viên thành. Không bị tà ma, tà kiến, ngoại đạo mà làm mất đi hạnh phúc viên mãn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!.
 27. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đã đọc bài ” Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy. Những câu chuyện “hữu danh vô thực” về triệu đóa hoa hồng hay ổ khóa tình yêu con chỉ mới thấy trên các phim truyền hình mà thôi. Con ngỡ ngàng vì có rất nhiều cây cầu tình yêu, cầu tàu tình yêu trong nước và thế giới mà “các nhà sáng chế” tạo ra vì mục đích trục lợi, kiếm tiền mà không nhìn ra mặt trái. Đặc biệt là thiệt hại rất lớn về cảnh quan môi trường (những chiếc ổ khóa rỉ sét làm hư hại thành cầu, sức nặng, sức ép quá lớn làm sập cầu như điển hình là cầu Pont des Arts ở nước Pháp). Con nghĩ rằng những cặp đôi yêu nhau trót lỡ tin vào những điều tà kiến này sẽ vỡ mộng không hề nhẹ vì sự nhẹ dạ, cả tin của họ nếu có duyên lành đọc được bài pháp của Thầy. Trong thời nay, làm sao có được “một túp lều tranh, hai quả tim vàng” nhờ vào sự cầu khấn, bói toán hay tin vào các vật vô tri vô giác. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã tùy thuận chúng sanh cho chúng con bài học quý báu về hạnh phúc miên viễn trong tình yêu đôi lứa.
  Theo kinh nghiệm của các nhà tâm lý học,hạnh phúc được hoà hợp bởi:
  Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức.
  Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.
  Riêng trong đạo pháp, hạnh phúc chân thật trong tình yêu thì phải hội tụ đầy đủ những điều kiện :
  Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  Tôn trọng lẫn nhau
  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã có bài viết thật ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả các bạn đọc hữu duyên có duyên lành đến với Phật pháp.
  Con cầu mong cho những “cây cầu tình yêu” sẽ mau sớm được giải thoát sức nặng từ vô vàn những “ổ khóa tình yêu” như cầu huyền thoại Pont des Arts ở nước Pháp.
  Om Mani Padme Hum.
 28. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết “ Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy.

  Đề tài : “ Tình yêu – hôn nhân – gia đình” là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi con người khi lớn lên, trưởng thành ai cũng mong muốn có mái ấm, nơi nương tựa chân thật – hạnh phúc miên viễn. Làm sao để được như vậy? Một câu hỏi khó có lời giải đáp thấu đáo!
  Nhưng khi đọc bài viết “ Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy con có được là lời giải đáp thấu đáo, sâu sắc, toàn vẹn cả đời và đạo.
  Con cảm tạ ơn Thầy!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được hạnh phúc chân thật miên viễn trên nền tảng của chánh kiến – hành vi thân ngữ tâm đúng với quỹ đạo chánh pháp chứ không phải xây dựng hạnh phúc dựa vào tà kiến – Bói toán, mê tín di đoan…

  OM MA NI PAD ME HUM

 29. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua đó giúp con hiểu được không nên cầu cạnh những vật vô tri vô giác. Các tượng trong chùa cũng chỉ để nhắc nhở hoặc tưởng nhớ thôi. Chỉ có thực hành pháp, trì niệm thần chú mới có được sự giao cảm. Và nhân duyên vợ chồng bền vững cũng phải có đủ 1000 năm gặp gỡ trong kiếp quá khứ. Trong cõi ta bà này Thật là phi lý những chuyện mê tín dị đoan vì bị vô minh che đậy.
  Con cầu mong sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô mang lại ánh sáng chánh pháp cho chúng sanh!
  Om mani padme hum!
 30. Mật Thanh Ngân says:
  Bạch Thầy
  Con rất hoan hỉ với bài viết vô cùng quy´ gia´ của Thầy, no´ co´ gia´ trị ứng dụng thực tiễn cao trong cuộc sống. Tình yêu được gắn bo´ bền chặt ngoài sự hoà hợp tâm sinh ly´ thông thường còn cần hội tụ đủ những điều kiện như : ngưỡng mộ lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, thông cảm và hiểu biết lẫn nhau chứ không phải bằng những cái khóa trói chặt được cuộc đời của hai con người để đưa hai trái tim hoà cùng một nhịp. Tại Hà Nội, Chùa Hà là nơi các đôi trai gái đang yêu thường đến ngưỡng mong tình yêu bền chặt hay những cô cậu còn phòng không cũng thường lui tới với hy vọng Phật Thánh làm cầu nối đưa duyên một nửa còn lại đến với họ. Thậm chi´ nhiều người còn đến nơi cô đồng bà cốt lễ bái cầu duyên… Gia´ mà tất cả mọi người đều được biết đến chánh pháp và hữu tình với bài viết này của Thầy thì họ đã không lãng phi´ thời gian và tiền của cùng với những hành động vô ích, cũng sẽ ngăn ngừa được những vụ tự tử vì tình yêu một cách mù quáng.
  Cảm tạ Thầy đã cho chúng con những khai thị quy´ gia´
  Om Mani Padme Hum
 31. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng này.

  Quả thực tình yêu đôi lứa là đề tài luôn được chúng sanh hết sức quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ (và tất nhiên là cũng không chỉ có các bạn trẻ). Tuy nhiên làm thế nào để có được hạnh phúc lứa đôi thực sự, bền lâu lại không phải là điều mà ai cũng thấu đáo. Từ sự vô minh đó mới dẫn tới những tư duy và hành xử sai lầm, như lời vị Thầy đã giảng
  “Tuy nhiên, cách làm mà họ thể hiện tâm ý muốn nương tựa vào ai, vào đâu, vào cái gì để tình yêu bền chặt, thực sự tôi cảm thấy tội nghiệp cho sự vô minh này! Ổ khoá, thành cầu là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người? Tượng Phật, Thánh tăng, Thiên vương, Hộ pháp cũng là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người?”

  Rồi hết “khóa tình yêu, tượng Phật, Thánh tăng..” là tiếp tới các nhà tử vi, phong thủy..
  “nhiều người đang yêu là những giai tầng trí thức xã hội nhưng vì mù tịt về tâm linh nên mới có chuyện tiến sĩ vâng lời mụ thầy bói chưa qua tiểu học, giáo sư phải phủ phục trước cậu đồng, quan chức phải chịu khuynh loát bởi những tay phong thuỷ, tử vi đa phần là ba xạo…”

  Con từng biết có trường hợp cô bạn con quen, hễ yêu anh nào là lại mang lá số tử vi của anh đó tới cho một chị thầy bói quen để nhờ coi xem “cung Phu Thê có hợp với nhau không. Liệu có tới được với nhau không”. Mấy lần chị thầy bói xem đều nói là “hai người có số Phu Thê” này kia, nhưng tới giờ bạn con vẫn đi về lẻ bóng dù tuổi đã ngoài ba mươi.

  Rõ ràng con người ai cũng mong ước có được hạnh phúc lứa đôi. Nhưng “Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà đã là nghiệp thì chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp”. Thay vì tu tập để chuyển nghiệp, để “đời đạo vuông tròn” thì người đời lại thích đi đường tắt cho nhanh (mua khóa tình yêu, cầu xin nơi Tượng Phật với tâm lí “xin –cho”…) mà không hiểu rằng những mong cầu đó chẳng thể trở thành hiện thực.

  Qua bài giảng này con cũng hiểu rõ thêm về ba điều kiện để có được hạnh phúc lứa đôi như lời Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã khai thị:
  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2. Tôn trọng lẫn nhau
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau”

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 32. Mật Diễm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết ” Hoa hồng và ổ khóa” của Thầy rồi ạ .
  Qua bài viết con hiểu rằng hôn nhân sấu hay tốt là do duyên nghiệp của mõi người, chứ không phải là những nguyên tố thô như hoa hồng, ổ khóa ,hoặc bằng sự mong cầu đến thiên ,thần… là có được hạnh phúc lâu dài những điều đó chỉ chỉ tăng thêm phiền não. Còn trong tu tập Thầy dạy chúng con hạnh phúc lứa đôi là phải có sự” tôn trọng lẫn nhau, ngưỡng mộ lẫn nhau, thông cảm và hiểu biết lẫn nhâu ” cùng chung chí hướng tìm về thành phố giải thoát . Chỉ có tu phật mới có thể chuyển nghiệp và kết nói với năng lượng thanh tịnh thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để đời này an lạc – đời sau cực lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  OM AH HUM
 33. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy.
  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khoẻ mạnh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 34. Mật Ly says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài viết này rồi ah
  Om mani padme hum
 35. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài”HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA” của Thầy
  Những cặp đôi khi yêu nhau (nhất là giới trẻ)đang “hội nhập” trào lưu khóa tình yêu, để minh chứng rằng tình yêu của mình là vĩnh cữu bằng cách treo một ổ khóa tình yêu lên cây cầu”.Và không biết khi chia tay hoặc ly hôn thì họ tháo gỡ như thế nào đây..? họ không hiểu rằng tình yêu và hôn nhân là sự hòa hợp cho dù có khóa hay không khóa, nếu chúng ta muốn có được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện mà đức Đạt lai Lạt ma đã dạy:1-Ngưỡng mộ lẫn nhau(song phương,không phải đơn phương)2-Tôn trọng lẫn nhau 3-Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Tình yêu và hôn nhân là duyên nghiệp,đã là nghiệp thì chỉ có tu tập Phật pháp chân chánh mới chuyển được nghiệp.Không phải muốn có được hôn nhân hạnh phúc, tình yêu vĩnh cữu chúng ta nhờ vào sự cầu khấn, bói toán hay tin và cầu cạnh những vật vô tri vô giác đó là tà kiến là mê tín.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học quý báu về hạnh phúc hôn nhân lứa đôi theo quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 36. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thây
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy. Qua bài viết này con thấy được giá trị “pháp là cuộc sống” trong đời sống lứa đôi.
  Theo “Các nhà tâm lý xã hội học đúc kết kinh nghiệm hạnh phúc lứa đôi bằng 3 hoà hợp sau đây:
  1.Hoà hợp về tâm lý khi cả hai thoải mái trong giao tiếp chuyện trò
  2.Hoà hợp về tinh thần khi cả hai cùng một giá trị đạo đức (tựa như “mã tầm mã ngưu tầm ngưu” hoặc “nồi nào úp vung nấy” mà ông bà đã dạy.
  3.Hoà hợp về cơ chế sinh học lứa đôi.”
  Về ” đạo pháp, trong một lần khai thị về hôn nhân gia đình đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 dạy: Để được hạnh phúc lứa đôi cần phải có đủ những điều kiện sau đây:
  1.Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2.Tôn trọng lẫn nhau
  3.Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau”
  Biết được những điều này và ứng dụng vào đời sống lứa đôi thì ắt hẳn chúng con sẽ có được niềm hạnh phúc miên viễn, đời đạo song hành, thong dong tiến bước về thành phố giải thoát.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om ah hum
 37. Mật Minh Toàn says:
  Cảm ơn Thầy,

  Như vậy nếu lần sau các huynh /con đến đây nếu có mua ổ khóa sẽ mang về nhà dùng luôn chứ không khóa lại trên cầu như mọi người vẫn làm. Thật là lãng phí 35k

 38. mật chi says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này rồi cũng nhờ có cây “cầu tình yêu “mà chúng com lại được học bài pháp quý báo
  Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp từ nhiều kiếp trước thì chỉ có tu tập mới chuyển hóa được nghiệp, hành xử thân, ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp thì đời đạo vuông tròn, còn nhiều người vì thiếu trạch pháp nhãn tin vào tà kiến, bói toán, xem ngày giờ tuổi tác có hạp hay không mà trở thành miếng mồi ngon cho bọn tà sư
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức và chánh niệm trong hành vi thân,ngu ,tâm
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om ah hum
 39. Mật Từ says:
  Mô Phật,
  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy. Có lẽ chẳng thể tìm thấy ở đâu một diễn đàn Phật giáo lại đa dạng, nhiều sắc màu như chanhtuduy.com. Mọi góc cạnh chân thực nhất của cuộc sống đều được lý giải theo quan kiến Phât giáo. Con càng cảm thấy vô cùng may mắn khi có được duyên lành theo dòng phái Ninh Mã, dưới sự dẫn dắt của một Đạo sư cư sĩ – người có cái nhìn gần gũi và thấu hiểu đời sống của những hành giả cư sĩ với nhiều mối quan hệ xã hội như chúng con. Có thể nói, tình yêu là một lĩnh vực dường như được thơ ca ưu ái nhất và đã đi vào rất nhiều những tác phẩm âm nhạc, văn chương bất hủ, là chủ đề đem lại nhiều cảm xúc phức tạp nhất cho con người và cuộc sống của họ song lại là đề tài ít được nhắc đến trong nhiều không gian và môi trường tâm linh của Phật giáo. Vậy nên bài viết của Thầy không chỉ thể hiện một cách nhìn thực tế, phóng khoáng của Mật giáo, là minh chứng cho “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” mà còn đem đến một câu trả lời, một hướng giải quyết đúng đắn và sáng suốt cho người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đang “băn khoăn kiếm lẽ yêu đời”.
  Con đã bắt gặp trường hợp ngoài đời thực về những cặp đôi thề non hẹn biển, tìm mọi cách để minh chứng tình yêu với nhau và không ngại thể hiện điều đó với cả thế giới song kết cục họ chia xa như chưa từng gặp gỡ, thậm chí còn để lại ấn tượng xấu về nhau. Vậy mới thấy tình cảm dựa trên nền tảng không bền vững như ngũ dục và tri giác vốn dĩ mang tính vô thường, thay đổi không ngừng theo thời gian, hoàn cảnh, môi trường sống thì chẳng thể nào bền vững. Nhờ Thầy chỉ dạy, con mới học được nền tảng thực sự của tình cảm lứa đôi là dựa trên ba sự hòa hợp về tâm lý, tinh thần và cơ chế sinh học và được hoàn chỉnh khi có đủ các điều kiện:
  1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2. Tôn trọng lẫn nhau
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Dứoi cái nhìn một người tu Phật chân chính, không phải bởi sự rõ ràng, minh bạch của các điều kiện cần và đủ như Thầy đã dạy để có đời sống lứa đôi hạnh phúc, tựa như có sự can thiệp của lý trí vào một lĩnh vực tình cảm mà làm cho nó trở nên khô khan. Ngược lại, tình yêu vẫn nguyên vẹn bản chất lãng mạn, bay bổng song không hề bi lụy, mù quáng, thêm vào đó còn được bền vững và ngày càng thăng hoa. Qua bài giảng của Thầy, con cảm nhận tình yêu được nhìn nhận dưới ánh sáng trí tuệ theo quan kiến Phật giáo tạo nền tảng vững chắc và bản lĩnh mạnh mẽ cho người trong cuộc, đồng thời đem đến hạnh phúc lâu dài, bền vững và cao thượng: vì mình và vì người chứ không vị kỷ, mang tính sở hữu tầm thường.
  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 40. Mật Gia Hạnh says:
  Mô phật
  Con vô cùng hoan hỷ với bài viết của thầy.
  Om Mani Padme Hum
 41. Mật Trang Thy says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài này rồi , con hoan hỉ với bài viết Thầy đã dạy cho chúng con đâu là tình yêu đích thực , hôn nhân và tình yêu là phải đến với nhau bằng tấm lòng và cùng nhìn về một chí hướng . Con cảm tạ Thầy đã tạo điều kiện cho gia đình con được tu học theo Thầy .
  Con cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm.
  Con xin đảnh lễ Thầy .
  Om Mani Padme Hum.
 42. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài của Thầy và cmt của các đạo huynh.
  Qua bài pháp này con hiểu được lý do của sự tà kiến, mê tín (rác bẩn tâm thức) chính là do cái tâm tham lam, sợ hãi, mong cầu mà ra. Đặc biệt đối với chuyện tình cảm lứa đôi, “hai kẻ yêu nhau sợ mất người mình yêu nên họ hiểu gì làm đó, ai nói gì cũng nghe, miễn sao tình yêu họ bền vững là được! Song, có được như họ mong cầu không? Câu trả lời là không bao giờ!”. Tất cả những mối quan hệ, gặp gỡ trong cuộc sống này đều do trùng duyên khởi tạo ra, chuyện tình yêu, hôn nhân cũng không phải là ngoại lệ. “Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà đã là nghiệp thì chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp”, để có thể nhận được “tha lực hộ trì” mà chuyển nghiệp một cách nhanh chóng thì người tu phải “tự lực hành Pháp”. Con từng nghe vị Thầy dạy rằng “tha lực” thì luôn có sẵn chỉ chờ có sự tự lực của học trò nữa thôi, đến khi công đức đủ đầy thì sẽ nhận được sự gia hộ từ cõi giới thù thắng của các Ngài thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Thật may mắn khi chúng con có được nơi nương tựa vững chắc như thế.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được nơi nương tựa chân thật để không phải bám chấp vào những nguyên tố thô mà mong cầu hạnh phúc nữa.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ kim cang, những ai đang còn lẻ bóng có được người bạn đồng hành với đầy đủ ba tiêu chí:
  “1. Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương)
  2. Tôn trọng lẫn nhau
  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau”
  Cầu mong cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 43. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khóa”của Thầy. Qua đó con thấy rằng tình yêu đôi lứa nên được xây dựng trên chánh kiến Phật môn không bị ảnh hưởng bởi tà kiến để có hạnh phúc lâu dài như lời dạy của Đạt lai Lạt ma thứ 14: “Ngưỡng mộ lẫn nhau (song phương, không phải đơn phương); Tôn trọng lẫn nhau; thông cảm và hiểu biết lẫn nhau. Con cảm ơn Thầy về bài viết hay này.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah hum.
 44. thanh thúy says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc xông bài này rồi ạ
  Con si nhan nghi đến hồi do con cung vAy vi sợ mất ngươi con yêu nem con nghe người ta nói ở do co vi than linh lâm la con di đến do ma không cân si nghỉ vi bây giờ con nghỉ lại con cảm thấy con mai nhan lơn các chúng sanh các vi con co được vi thầy từ bi con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh om ah hùm
 45. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi a!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô.
  Om Mani Padme Hum!
 46. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Kính bạch Thầy,
  Con xin cảm tạ lời dạy của Thầy về bài học tình yêu này. Qua bài giảng của Thầy con hiểu thêm mình nên làm gì để giữ gìn một tình yêu bền vững. Con xin cảm tạ ân đức của Thầy Cô. Nguyện cầu cho Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ. Om ma ni pad me hum !
 47. Mật pháp châu says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 48. Mật pháp châu says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om mani padme hum
 49. Phù Dung says:
  Bạch thầy con đã đọc bài này!
  Bài viết của Thầy làm còn ngộ ra nhiều điều.
  con cảm ơn Thầy!
  • Mật Diệu Hằng says:
   Chào chị Phù Dung,
   Mật Diệu Hằng hoan hỷ khi chị đọc các bài giảng của Thầy và hiểu được nhiều điều.
   Mật Diệu Hằng muốn biết chị có phải ở Hà Nội không? Nếu chị ở Hà Nội thì tôi rất hoan hỷ với chị. Đạo tràng Mật gia song Nguyễn có Mật gia tại Hà Nội, gồm Hà Nội 1 và Hà Nội 2. Chị gọi cho tôi theo số điện thoại 0976293022 để cùng nhau đàm đạo.
   Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum.
 50. Phạm Chinh says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài này, con đã hiểu thêm phần nào về tình yêu và hôn nhân ạ!
  Con cám ơn thầy ạ!
 51. Huynhminhanh says:
  Con Kính Thưa Bạch thầy .
  Đức Phật từng nói:” Với người không có duyên, dù nói bao nhiêu lời cũng thừa. Còn người đã hữu duyên thì chỉ cần xuất hiện, bạn cũng sẽ thức tỉnh mọi giác quan” .
  Người có duyên với nhau sẽ gặp được nhau , nhưng cái nợ cho những cặp bên nhau hay không là việc Nợ kiếp trước sẽ trả .
  Đừng nên xem bói vì tốt hay xấu mà tiết lộ tình duyên hay số phận con người là sẽ phạm trời , tiết lộ thiên cơ đó là việc trái ý của trời. Cũng theo lời dạy của Đức lai Lạc Ma thứ 14:
  ” Ngưỡng mộ nhau ”
  ” Tôn trọng lẫn nhau ”
  ” Thông cảm và hiểu biết nhau ” như vậy cũng đủ hạnh phúc cho cả đời rồi .
  Om MaNi Padme Hum.
 52. Vũ Thị Bảo Ngọc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khóa”rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Thầy.Qua bài viết con hiểu rằng tỉnh yêu hôn nhân là duyên nghiệp. Muốn hôn nhân được hạnh phúc trọn vẹn đôi lứa phải biết:
  – Ngưỡng mộ lẫn nhau.
  – Tôn trọng lẫn nhau.
  – Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Như lời dạy của đức Đạt lai Lạt thứ 14 chứ không phải theo một số quan niệm tà kiến đang diễn ra trong cuộc sống hiện nay.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah Hum
  • Chánh Tri says:

   Trò Bảo Ngọc muốn comment tiếp thì phải gọi điện trực tiếp đến số 01657176263.

 53. Mật Đan says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đoc bài “HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA” rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 54. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
 55. Anh Tuấn says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài và cảm thấy trong lòng nhẹ đi được phần nào , cảm ơn thầy đã khai thị cho con ạ .

  Kính chúc thầy mạnh khỏe và là ngon đuốc sáng cho chúng con noi theo ạ

  Om Mani Padme Hum

 56. Đường Thanh Hoài says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi ạ !
  Con cám ơn Thầy ạ !
 57. Thanh Hoài says:
  Thưa Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ !
  Con cám ơn Thầy và chúc Thầy luôn khoẻ mạnh ạ !
  Om Mani Pad Me Hum
 58. Nguyễn Hoàng Vân (QN) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này.
  Con là Nguyễn Hoàng Vân ở Quảng Ninh, con được bạn giới thiệu đọc chanhtuduy.com. Con cũng chưa biết nhiều về đạo Phật, như một tờ giấy trắng vậy. Tuy nhiên bạn con chia sẻ rằng khi thực hành theo đạo Phật sẽ có một cuộc sống an lạc hơn ở hiện tại, tốt hơn cho những đời sau của con. Con mong thầy từ bi hướng dẫn để con cũng được thành tựu hạnh phúc như bạn và các anh chị trên diễn đàn này. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ!
  • Chánh Tri says:

   Ừ, con thành tâm thì Thầy cũng sẵn lòng. Tu pháp đầu tiên con được dạy là đọc và comments 30 bài trên chanhtuduy.com để con có được chánh kiến.

   • Nguyễn Hoàng Vân (QN) says:
    Kính bạch Thầy, con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.
    Con Nguyễn Hoàng Vân
 59. Mật Tấn Khải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ bài viết của thầy ” HOA HỒNG và Ổ KHOÁ”
  TU 1000 kiếp mới làm vợ ,chồng. Mà chỉ chung sống với nhau chỉ mấy mươi năm ngắn ngủi. Thời gian quá dài để nên duyên vợ chồng mà chỉ đc thời gian ngắn chung sống .rồi bao bộn bề cuộc sống vui.buồn .đâu phải ai cũng đc chọn vẹn.
  Nhờ ơn thầy từ bi giảng dậy cho chúng con nhưng bài pháp thạt là quý báu, lợi lạc.
  Con nguyện noi gương vị Thầy dốc lòng tu tập y giáo phục hành. Nhằm lợi mình.lợi người, an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 60. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cám ơn sự khai thị của Thầy.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 61. Hoa Vô Thường says:
  Thưa thầy Con đã đọc bài thầy viết ạ
  Con cảm ơn thầy đã cho con được đọc bài viết hay và ý nghĩa
 62. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ
 63. Mật Đức Tuệ says:
  Bạch Thầy con đọc bài này rồi ạ .
  Om Mani Padme Hum .
 64. Thanh Xuân says:
  Bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cám ơn Thầy!

  • Chánh Tri says:

   Ừ, trò đọc tiếp những bài khác sẽ cảm niệm được điều tâm đắc của mình!

 65. Dương Thị Thuỳ Dung says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài này ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết chân thật, sâu sắc, ý nghĩa như vậy. Con cảm ơn Thầy nhiều ạ
 66. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết này của Thầy,con cảm tạ ơn Đức của Thầy đã khai thị, để chúng con ngày dần cải thiện để được đời đạo song hành.
  OM MA NI PADME HUM
 67. !!! Thank a Hiếu nha!
  Một bài viết rất sắc! E sẽ khắc tâm!
  • Luong Que says:
   Kính bạch thầy!
   Con đã đọc bài viết của thầy!
   Con cảm ơn thầy ạ!
 68. Minh Tâm Sài Gòn says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài ạ, con cảm ơn Thầy, con hiểu thêm được phần nào về tình cảm giữa con người với nhau, không chỉ là tình cảm trai gái ạ.

  Om mani padme hum

 69. Thanh Giản says:
  Thưa Thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ
 70. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Om Mani Padmê Hùm.
 71. vũ thị minh nguyệt says:
  Thưa Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
  Con: vũ thị minh nguyệt
 72. Vũ Hiên An says:
  Đọc xong bài của thầy, con mới nhận ra những Mối tình chưa đến được với nhau cũng là do chưa đủ ba điều kiện..

  Con cảm ơn thầy đã cho con giác ngộ được nhiều điều về tình yêu.

  Hiên An

 73. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan Hỷl khi đọc được bài Hoa HỒNG VÀ Ổ KHOÁ. con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giản dạy sâu sắc cho chúng con hiểu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum.
 74. Vương Quang Vinh says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết của thầy con cảm thấy rất đúng ạ. Ô khóa là vật vô chi vô giác sao có thể làm cho tình yêu con người được bền chặt và mãi mãi được.
  Con xin chúc thầy sức khỏe và ra nhiều bài viết hơn nữa ạ
 75. Dương thùy linh says:
  – Kính bạch thầy!
  – con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khóa” của thầy, rất hay về ý nghĩa, răn dạy chúng ta rất nhiều điều về hạnh phúc, con có thể thấy được nhiều điều vô cùng quý giá, không dễ gì để tìm kiếm cho mình một hạnh phúc viên mãn nếu khong có những chông gai thử thách, đôi khi là trả giá rất nhiều thứ,con vô cùng cảm ơn thầy vì bài viết giúp con hiểu ra rất nhiều điều. Con chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe!
 76. Baochau says:
  Kính bạch thầy! Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con cảm ơn thầy!
 77. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy, qua bài: Hoa Hồng Và Ổ Khóa con nhận ra được nhiều điều về Hôn nhân, tình yêu đôi lứa. Để hanh phúc bền chặt con người phải hiểu cho nhau, đều nhìn về một hướng, sùng mộ nhau…
  Con Cầu mong cho tất cr chúng sinh đạt được thành tựu Phạt tánh!
  Om Ma Ni Pah Mê Hum!
 78. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 79. Bùi Thuỳ Anh says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc xong bài này rồi ạ . Om mani padmi hum .
 80. Trần Phượng says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết hoa hồng và ổ khóa của thầy con thấy rằng tình yêu không phải thứ mơ hồ viễn tưởng mà mọi người hay nghĩ tới. Tình yêu là thứ mà cả hai bên chỉ cùng cố gắng xây dựng, vun đắp thì mới tạo lên một tình yêu hoàn hảo.
 81. Trần Thị Phượng says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết hoa hồng và ổ khóa của thầy con thấy rằng tình yêu không phải thứ mơ hồ viễn tưởng mà mọi người hay nghĩ tới. Tình yêu là thứ mà cả hai bên chỉ cùng cố gắng xây dựng, vun đắp thì mới tạo lên một tình yêu hoàn hảo.
 82. Huệ says:
  Thưa thầy con đã đọc bài đăng này!
  Con tên là Trương Thị Huệ
  Địa chỉ nhà con: số nhà 160, tổ 33, khu 4, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 83. Huệ says:
  Thưa thầy con đã đọc bài đăng này!
  Con tên là Trương Thị Huệ
  Con ở số nhà 160, tổ 33, khu 4, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 84. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết HOA HÔNG VÀ Ổ KHÓA của Thầy ạ. Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rằng, thật là vô minh khi nghĩ rằng hoa hồng và ổ khóa sẽ níu kéo được tình yêu đôi lứa được vĩnh cửu. Chỉ có sự cảm thông, chia sẻ và vun đắp tình yêu trong cuộc sống hằng ngày mới có được tình cảm bền chặt.
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe trường thọ.
  Om Mani Padme Hum.
 85. Thanh Vân says:
  Kính bạch Thầy,
  Sáng sớm con được đọc bài viết sâu sắc về tình yêu lứa đôi, cứ mỗi một bài giảng của Thầy con lại nhìn ra được rằng hoá ra trước kia mình toàn làm sai, chọn sai, kêu cầu cũng sai phương pháp. Đến khi thất bại cũng không biết tận gốc nguyên nhân để sửa đổi. Quả thật nếu con người cứ mãi u mê theo vòng xoáy danh, lợi, tình mà không chịu tu tâm dưỡng tính thì mãi mãi chỉ sập bẫy tà kiến vô minh. Giờ đây con không có bạn trai nhưng tâm lúc nào cũng thấy bình an, ấm áp mà không bấn loạn như trước, con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy để con hình thành được thói quen khong sống gấp, đốt cháy giai đoạn như trước nữa, nhất là trong chuyện hôn nhân, chọn bạn đời, còn hạnh phúc là do mình tạo ra, hãy cảm thấy hạnh phúc an yên ngay cả khi cô đơn khó khăn nhất thì mới là hạnh phúc thật sự.
 86. Lê Thị Hoa says:
  Kính thưa Thầy,
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cám ơn thầy vì những lời dạy trong bài “Hoa hồng và ổ khoá” , qua bài viết này con hiểu thêm được nhiều điều. Con chúc thầy mạnh khoẻ ạ!
 87. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi a. Con vô cùng tâm đắc với bài giảng của Thầy. Nhớ lại ngày xưa con 27 tuổi chưa lấy chồng mẹ con sốt ruột quá đi “cắt tiền duyên” cho con. Nhìn lại xung quanh con bây giờ cũng thấy bao người, trong đó có rất nhiều bạn trẻ cũng ngu muội như chúng con lúc đó. Con cầu cho có nhiều người có duyên lành biết đến trang chanhtuduy của Thầy.
  Con xin cảm tạ Thầy. Con kính chúc Thầy, Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 88. Nguyễn văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài viết này rồi.
 89. VU DANG TOI says:
  Kính bạch Thầy, con là Vũ Đăng Tới.
  Con được bạn Phương Nga ở Thái Nguyên giới thiệu nên biết tới Thầy và trang mạng chanhtuduy.com. Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khóa”. Qua bài viết, con hiểu được cách để có hạnh phúc lứa đôi bền vững. Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Con sẽ chăm chỉ đọc các bài viết trên trang mạng Chánh Tư Duy để mở rộng hiểu biết.
 90. Đoàn Thị Thu Hoài says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “hoa hồng và ổ khoá” . Con tên là Đoàn Thị Thu Hoài ở Hạ Long Quảng Ninh.
  Con sẽ chăm chỉ đọc thêm nhiều bài viết của thầy! Con cảm ơn thầy!
 91. Đỗ Hoài Nam says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Hoa hồng và ổ khoá ” của thầy. Con cảm ơn thầy. Qua bài viết của thầy con thấy hiểu hơn về tình yêu. Nó không xuất phát từ một phía mà cả 2 người phải cùng cố gắng để vun đắp thì mới có được kết quả viên mãn. Chứ không thể dựa vào thần linh hay ổ khoá để giữ gìn tình yêu của mình.
  Con tên là Đỗ Hoài Nam. Ở phường Cẩm Thạch,thành phố Cẩm Phả,tỉnh Quảng Ninh ạ
  • Chánh Tri says:

   Chào Đỗ Hoài Nam! Con nên đọc tiếp bài “Bản tình ca mùa đông” trong trang mạng này. Nhớ cho số điện thoại để Thầy liên hệ.

 92. Hoàng Thị Minh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA”. Con cảm ơn Thầy đã viết bài! Con kính chúc Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 93. Hoàng Văn Thái says:
  kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết”Hoa Hồng Và Ổ Khóa” con đã đọc bài viết hoa hồng và ổ khóa con đã hiểu được ra nhiều điều về tình yêu. Mong thầy cho còn những bài viết khác để con hiểu hơn nữa ạ
  Con tên Hoàng Văn Thái ở Giếng Đáy Hạ Long Quảng Ninh ạ.
 94. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Tình yêu thật khó hiểu!
  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum
 95. Trang says:
  Kính bạch Thầy
  Con tên là Trang ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ. Con đã đọc bài viết của Thầy và ngộ ra được nhiều điều trong tình yêu. Cám ơn Thầy đã viết ra những bài viết ý nghĩa để giúp chúng con ngộ ra những chân lý về cuộc sống. Con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, bình an để có thể viết được nhiều bài ý nghĩa hơn ạ.
 96. Trang says:
  Kính bạch Thầy
  Con tên là Trang ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ. Con đã đọc bài viết của Thầy và ngộ ra được nhiều điều trong tình yêu. Cám ơn Thầy đã viết ra những bài viết ý nghĩa để giúp chúng con ngộ ra những chân lý về cuộc sống. Con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, bình an để có thể viết được nhiều bài ý nghĩa hơn ạ.
  Om Mani Padme Hum
 97. Trang says:
  Con tên là VŨ Hà Trang ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ. Con đã đọc bài viết của Thầy. Kính mong Thầy thật nhiều sức khỏe và trường thọ ạ.
 98. vũ hà trang says:
  kính bạch THẦY!
  con tên là VŨ HÀ TRANG ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ.
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  kính mong THẦY thật nhiều sức khỏe và bình an để có thể viết được nhiều bài hay và ý nghĩa như thế này ạ.
 99. vũ hà trang says:
  kính bạch THẦY!
  con tên là VŨ HÀ TRANG ở Cẩm Phả Quảng Ninh ạ.
  con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  kính mong THẦY thật nhiều sức khỏe và bình an để có thể viết được nhiều bài hay và ý nghĩa như thế này ạ.
  • Chánh Tri says:

   Cảm ơn, mời con đọc tiếp những bài khác như “Khắc khoải nỗi niềm”, “Ảo ảnh Pleiku”!

 100. Nguyễn Thị Thu Phương says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con tên là Nguyễn Thị Thu Phương ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  Con xin cảm ơn thầy vì bài viết đã giúp con hiểu được nhiều điều. Con sẽ chăm chỉ đọc cái bài viết của thầy ạ!
 101. Nguyễn Thu Hoài says:
  -Kính Bạch thầy
  -Con đã đọc hết bài Hoa hồng và ổ khóa của thầy rồi ạ. Qua bài viết này con thấy được tình yêu phải do cả hai bên cùng yêu thương lẫn nhau, không phải vì những thứ vật chất tầm thường hay do sĩ diện cá nhân. Con rất cảm ơn thầy vì bài viết này giúp con hiểu ra nhiều điều trong tình yêu.
  -Con chúc thầy mạnh khỏe, viết những bài giúp mọi người có thể hiểu hơn về cách sống, cách đối nhân xử thế ạ.
  Con tên là Nguyễn Thu Hoài ở phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh ạ.
 102. Hoàng Thanh Nga says:
  Thưa thầy, con tên là Hoàng Thị Thanh Nga, sống ở số nhà 15 tổ 5 khu 6 phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh
  Con đã đọc bài viết này và thấm thía được phần nào đạo lí của tình yêu đôi lứa
  Đôi lứa đến được với nhau, có hạnh phúc hay trắc trở đều do 2 người vun đắp chứ kp tin thờ điều gì đó mà có được!!!
  Con cám ơn thầy !!!
 103. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ với bài “hoa hồng và ổ khóa” nếu hai người yêu nhau không cùng nhau vun đắp và xây dựng tương lai mà dựa vào ổ khóa với hoa hồng hay cầu nguyện với những bức tượng thì chắc sẽ khó mà sống với nhau bền lâu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 104. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Thưa thầy
  Con tên là Ngô Thị Quỳnh Trang
  Con ở số nhà 2,tổ 1,khu 6,phường Cẩm Thịnh, Cẩm Phả , Quảng Ninh
  Con đã đọc xong bài này và con cảm ơn thầy vì bài biết đó và đã thấm thía hiểu được phần nào ý nghĩa của bài viết này
  Con Cảm Ơn Thầy
 105. phạm ngọc thúy says:
  Thưa thầy
  Con tên phạm ngọc thúy ở tổ 7 khu 5 phường hà lầm thành phố hạ long

  Đọc xong bài viết của thầy con cũng hiểu ra được điều đúng và không đúng trong tình yêu
  Bài viết của thầy hay và ý nghĩa lắm
  Con cảm ơn thầy về bài viết ạ

 106. Hồng says:
  Kính thưa thầy, con đã đọc xong bài viết hoa hồng và ổ khóa của thầy. Và con đã ngộ ra nhiều điều từ bài viết của thầy . Con chắc rằng suy nghĩ của bản thân con chưa đủ sâu xa để có thể hiểu được hết ý nghĩa sâu sắc mà thầy gửi gắm vào bài viết này, nhưng con cũng đã thấm hiểu được phần nào ý nghiã của bài viết hoa hồng và ổ khóa.
  Con tên là mạc thị hồng, sinh ngày5-11-1997 .con ở ba xã- an sinh- đông triều- quảng ninh.

  Đây là bài đầu tiên con đọc trong chuỗi những bài giảng của thầy. Và thực sự rất ý nghiã ạ. Con sẽ tiếp tục đọc những bài giảng của thầy . Thưa thầy ,con nên đọc bài nào tiếp theo ạ.

  Con cảm tạ thầy rất nhiều vì bài viết ý nghiã này. Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe .

  • Chánh Tri says:

   Trò đọc tiếp bài “Lý giải duyên tình trắc trở theo quan kiến đạo Phật”.

 107. NGUYỄN THỊ NHUNG says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con tên là Nguyễn Thị Nhung ở Quảng Ninh. Con được giới thiệu đọc các bài viết của Thầy với lời chia sẻ sẽ gặp hanh thông hơn trong cuộc sống thế sự. Con rất mong được Thầy hướng dãn ạ. Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy dồi dào sức khỏe.
 108. Huế ( Quảng Ninh) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết của thầy
 109. Hoàng Văn Thái says:
  thưa thầy con đã đọc bài viết của thầy con cảm ơn thầy đã cho con hiểu tình yêu.con chúc thầy mạnh khỏe
 110. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi, con rất hoan hỷ với những lời giáo huấn của Thầy, hôm trước con có đọc bài báo về cây cầu tình yêu này, người ta tin rằng yêu nhau chỉ cần khóa ổ khóa lại vào thành cầu rồi vứt chìa khóa xuống nước thì cả hai sẽ được ở bên nhau mãi mãi, trớ trêu thay là có cặp tình nhân kia củng khóa một ổ khóa thật đẹp trên thành cầu rồi vứt chìa khóa xuống nước nhưng vứt nhầm chìa khóa xe, con nghĩ sau sự cố này chắc cái ổ khóa đó không giúp họ được rồi.
  Con xin được cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh.
  Om mani padme hum!
 111. Phạm Vũ Chiến says:
  Con đã đọc hết bài viết này,đã hiểu biết thêm về tình yêu và hôn nhân,cảm ơn thầy về bài viết ạ. Đây cũng là lần đầu con đọc,thầy có thể giới thiệu cho con bài viết khác phù hợp với con được không ạ!
  • Chánh Tri says:

   Cuối bài có giới thiệu 4 bài liên quan, trò nên đọc tiếp. Sau đó Thầy chỉ dân thêm!

 112. Nguyễn Đức Đạt says:
  thưa thầy ,con đã đọc bài viết này
  con cám ơn thầy vì những lời thầy dạy trong bài viết này!qua đó con đã hiểu biết hơn về tinh yêu và hạnh phúc,
  con sẽ đọc các bài tiếp theo của thầy để hiểu biết thêm về cuộc sống
  • Chánh Tri says:

   Các trò Thu Hoài, Quỳnh Như, Đức Đạt được chào mừng đến chanhtuduy.com. Mời các trò đọc tiếp!

 113. Đinh Văn Dũng says:
  Kính Bạch Thầy !
  – Con tên là Đinh Văn Dũng . Con ở Quang Hanh Cẩm Phả . Đọc xong bài của thầy con thấy rất là tâm tắc và thấu hiểu ra nhiều đạo lý và ý nghĩa.
 114. Lê Thị Tuyết says:
  Kính bạch thầy!!
  Con đã đọc bài “hoa hồng và ổ khoá” rồi ạ. Đọc xong con tự ngẫm được rằng tình yêu phải từ hai phía, phải cùng nhau vun đắp, cùng nhau chia sẻ thì mới bền vững và hạnh phúc được. Con cảm ơn thầy đã cho con hiểu hơn về tình yêu. Con chúc thầy mạnh khoẻ.
  Con tên : Lê Thị Tuyết. Sinh ngày 19/12/1997. Nhà con ở Móng Cái/QN ạ
 115. HOÀNG THỊ NGUYỆT says:
  Thưa thầy con đã đọc bài “hoa hồng và ổ khoá” rồi ạ. Đọc xong con hiểu hơn đã hiểu hon về tình yêu và duyên nghiệp. Con cũng đã rút ra được bài học cho mình. Con tên là: Hoàng Thị Nguyệt. Sinh ngày: 21/09/1997 con ở Quảng Ninh ạ
 116. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa thầy !
  Con đã đọc xong bài” hoa hồng và ổ khóa ” rồi ạ .
  Đọc xong con hiểu hơn về tình yêu con người . Cảm ơn thầy về bài viết rất ý nghĩa và đáng học hỏi .
  Con tên là : Nguyễn Thị Thương . sinh ngày 1/07/1998 con ở Quảng Ninh ạ .
 117. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa thầy !
  Con đã đọc xong bài” hoa hồng và ổ khóa ” rồi ạ .
  Đọc xong con hiểu hơn về tình yêu con người . Cảm ơn thầy về bài viết rất ý nghĩa và đáng học hỏi .
  Con tên là : Nguyễn Thị Thương . sinh ngày 1/07/1998 con ở Quảng Ninh ạ .
 118. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đã đọc bài “hoa hồng và ổ khóa” cùng với 4 bài liên quan,thầy chỉ dẫn con nên đọc bài gì được k ạ!
 119. Nguyễn Tiến Dũng says:
  Kính Bạch thầy!!!
  Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khoá”.Qua bài viết con nhận thấy rằng tình yêu đích thực không phải dựa trên vật chất mà có được. Mà quan trọng là cả 2 cần phải có sự thấu hiểu, vun đắp,chia sẻ,tôn trọng lẫn nhau thì tình yêu mới bền lâu được. Con sẽ đọc tiếp các bài viết của thầy để hiểu thêm nhiều điều tốt đẹp.
  Con tên là Nguyễn Tiến Dũng (23/12/1997). Nhà con ở Thị trấn Trới- Huyện Hoành Bồ-Tỉnh Quảng Ninh ạ !!!
 120. Nguyễn Tiến Dũng says:
  Kính Bạch thầy!!!
  Con đã đọc bài viết “Hoa hồng và ổ khoá”.Qua bài viết con nhận thấy rằng tình yêu đích thực không phải dựa trên vật chất mà có được. Mà quan trọng là cả 2 cần phải có sự thấu hiểu, vun đắp,chia sẻ,tôn trọng lẫn nhau thì tình yêu mới bền lâu được. Con sẽ đọc tiếp các bài viết của thầy để hiểu thêm nhiều điều tốt đẹp.
  Con tên là Nguyễn Tiến Dũng (23/12/1997). Nhà con ở Thị trấn Trới- Huyện Hoành Bồ-Tỉnh Quảng Ninh ạ !!!
 121. nguyen thi kim tuyen says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con ở Tiền giang
  Con đã đã đọc xong bài ” Hoa hồng và ổ khóa” rồi ạ ! Con đã hiểu được tình yêu muốn được sống bên nhau là do duyên nghiệp mà còn ở hai người phải hiểu nhau tôn trọng và cảm thông cho nhau thì tình yêu mới bền vững không phải cầu vào vật vô tri như thầy giảng trong bài mà có được! Con rất trân trọng tình yêu mà con có được! Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được hạnh phúc thành tựu phật tánh! Om mani padme hum! Mong thầy chỉ dạy thêm cho con
 122. Nguyễn Thị Trà My says:
  Kính bạch thầy con tên là Nguyễn Thị Trà My ở Uông Bí Quảng Ninh. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con được hiểu thêm về hạnh phúc lứa đôi theo quan kiến đạo Phật. Con cầu nguyện cho thầy dồi dào sức khỏe!
 123. nguyen thi kim tuyen says:
  Dạ trò cảm ơn thầy. Trò sẽ đọc tiếp ạ!
 124. Trần Thị Trà My says:
  “Kính bạch Thầy, con là Trần Thị Trà My ở thành phố Hải Phòng. Con được bạn Vũ Phương Nga giới thiệu đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.”
 125. Dương minh cường says:
  Kính bạch Thầy, con là Dương Minh Cường ở Thái Nguyên.Con được em Vũ Phương Nga giới thiệu nên biết đến Thầy.Con đã đọc bài viết của Thầy, con thấy rata hay và ý nghĩa.Con cảm ơn Thầy.
 126. Dương minh cường says:
  Kính bạch Thầy, con là Dương Minh Cường ở Thái Nguyên.Con được em Vũ Phương Nga giới thiệu nên biết đến Thầy.Con đã đọc bài viết của Thầy, con thấy rất hay và ý nghĩa.Con cảm ơn Thầy.
 127. Tống vân anh says:
  Kính bạch Thầy, con là Tống Vân Anh ở Hạ Long- Quảng Ninh. Con được cô giáo dạy môn toán cao cấp giới thiệu nên con biết đến thầy. Con đã đọc bài của Thầy, con thấy rất hay và ý nghĩ. Con cảm ơn thầy ạ. Con sẽ luôn dõi theo và đọc bài của Thầy ạ
 128. Phạm Thị Ninh Chi says:
  Kính bạch thầy. Con là phạm thị ninh chi, con ở Hà khánh thành phố hạ Long. Con đã đọc bài viết của thầy và con cảm thấy rất tâm đắc. Con xin cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.
 129. Châu Thị Diễm says:
  Kính bạch Thầy, con đã dọc bài này rồi ạ !
 130. huy hoàng says:
  kính thầy !! con tên nguyễn huy hoàng ở thành phố hạ long, cám ơn thầy đã khai sáng cho con, chúc thầy trường thọ ạ . cám ơn thầy nhiều ạ
 131. Trần Tuấn Hưng says:
  Thưa thầy. Bài viết rất hay và thực tế
 132. Nguyễn Bảo Châu says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,con cảm ơn thầy vì những lời dạy trong bài viết ạ!
 133. Nguyễn Bảo Châu says:
  Kính bạch thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn thầy vì những lời thầy dạy trong bài viết !
 134. Tran Thi Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con là Trần Thị Dung ở Hà Nội. Con được em gái hướng dẫn đọc các bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com để đạt được thế sự hanh thông, gia đình hạnh phúc. Con hiện tại đang có gia đình và con nhỏ, nhưng công việc còn nhiều khó khăn. Con rất mong thầy chỉ dạy cho a
  • Chánh Tri says:

   Trò bình tâm và ổn định tinh thần trước thì sự việc sẽ hanh thông bởi lúc đó tư duy trò phát triển đúng hướng. Muốn vậy, hãy đọc nhiều bài nữa để hiểu và làm theo!

 135. Tran Thi Dung says:
  Vang. Con hieu loi day cua thay a.con cam on thay nhieu!
 136. Tran Thi Dung says:
  Thưa Thầy quả thật hiện tại tinh thần và sức khỏe của con không được tốt. Con sẽ cố gắng đọc và thực hành những điều Thầy dạy ạ. Con cảm ơn Thầy và nguyện chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.
 137. Diệu Ánh says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
 138. Triệu Huy Hoàng says:
  Kinh bạch thầy .con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ ..c cảm ơn thầy vì những lời thầy dạy trong bài viết
 139. Mạc Thị Linh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài giảng của thầy rồi ạ
  Con cả ơn thầy rất nhiều ạ
 140. Phạm Thu Trang says:
  Dạ thưa thầy!! Con tên là Phạm Thu Trang. Nhà con ở Kháng Nhật- Sơn Dương- Tuyên Quang. Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Thầy ơi, nếu bản thân mình còn lưỡng lự mình còn nên theo hay không ạ. Con không biết phải cư xử sao cho phải lẽ. Bây giờ cầm kéo cắt thì không nỡ, tự gỡ mãi sao không đành ????
 141. Đỗ Thị Thu says:
  Con đã đọc xong bài viết này ạ.
  Con chúc thầy sức khoẻ
 142. Nguyễn Ngọc Ánh(QN) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con là Nguyễn Ngọc Ánh(23/09/1998) ở tổ6,khu6,phường Hà Lầm,Tp Hạ Long
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 143. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy từ khi con đến với chanhtuduy.com .con đã đọc và comment các bài viết của thầy .con cảm thấy mình gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống hằng ngày ạ
 144. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 145. Bùi Thanh Nhã says:
  Kính thầy, con là Nhã, con đã đọc xong bài.
  Con mong tất cả sống hòa thuận yêu thương sức khỏe hạnh phúc và chân thật.
  Quỳnh đã chia sẽ những điều mới đến với con. Con cảm ơn cái duyên này.
 146. lekieuanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn bạch thầy. Chúc bạch thầy sức khỏe ạ
 147. Hoằng Bẩm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rùi ạh!và hoan hỷ với những thiện hạnh giảng pháp đả tà xây chánh của Thầy cùng Comment của các đạo Huynh cảm nhận luận giải làm cho bài viết cang sắc bén và minh xác hơn.
  Qua bài Pháp của Thầy chỉ dạy con nhận biết rằng có rất nhiều sắc thái vô minh ,mê tín ,dựa dẫm van xin như( Ổ khoá, thành cầu là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người? Tượng Phật, Thánh tăng, Thiên vương, Hộ pháp cũng là vật vô tri, vô giác làm sao có thể trợ giúp cho tình yêu loài người?)mà chánh kiến nhà Phật là lấy nhân quả làm nền tảng và“đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp” như vậy để hạnh phúc an lạc không chi bằng khởi tâm từ bi (bồ đề tâm)dứt ác ,tu thiện thực hành pháp để chuyển nghiệp .Để hiện đời an lạc đời sau cực lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu niềm hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum……..,……..
 148. Lê Diệu Hương (HN) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 149. Đào Thị Châu(QN) says:
  Thưa thầy!Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con chúc sức khỏe thầy
 150. Đỗ thị vân thái says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết của thầy và nhờ đó mà giúp con hiểu hơn về tình cảm, hạnh phúc trong gia đình hơn.
  • Chanhtri says:
   Ừ, con đọc bài này để hiểu thêm

   http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/

   • Lê Diệu Hương (HN) says:
    Thưa Thầy, theo lời Thầy con đã đọc bài Bùa yêu có thật rồi ạ.
 151. Mật Tường Vi (Chi Vy) says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này và các bài liên quan đến chủ đề Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình rồi ạ. Con đã đọc những luận giải chi tiết của Thầy trên quan điểm Phật Pháp về chủ đề này và các chia sẻ của các đạo huynh nữa. Con thấy mình được khai thị, sáng tỏ rất nhiều điều.
  Từ trước đến nay, tâm con tràn ngập tà kiến về tình yêu – hôn nhân bởi con tin vào tử vi, vào cung hoàng đạo, tướng số, phong thuỷ,… Con thậm chí con dựa trên hiện trạng những cặp đôi, gia đình thực tế để lý giải dựa trên những lý luận tà kiến của mình rồi tự cho là đúng, tự mãn. Ôi! Càng nhớ lại càng thấy tự hổ thẹn với mình ạ. Ngay trong gia đình mình, con cũng tự có những nhận định như vậy, vợ chồng con hơn kém nhau 3 tuổi thuộc tứ hành xung, vì thế con lý giải sự khắc khẩu, hay cãi cọ là điều hiển nhiên. Con lớn của con, mệnh cháu khắc mệnh con nên con cho rằng nó mới hay bị ốm đau, bệnh tật,… Cách đây không lâu, con còn bô bô với một người em chuẩn bị lấy chồng về mệnh tuổi của vợ chồng em ấy như đúng rồi.
  Chỉ có vài chục phút đọc loạt bài của Thầy và các Đạo huynh mà con cứ ngỡ đi qua cả một cánh cửa tư duy khác, chợt con nhận thấy bao lâu nay con vẫn tin tưởng mù quáng vào những thứ mê tín, lệch lạc, tà kiến để lúc nào cũng đem u uất, phiền não cho mình và người khác. Con xin được sám hối trước vị Thầy.
  Thực ra, kể từ khi đọc chanhtuduy.com, con đã dần thay đổi tư duy và cũng đang dần thay đổi thái độ, ứng xử của mình, trước tiên là ngay trong Gia đình con. Hiện tại, khi nghe lời phê bình, trách móc của chồng con về một việc gì đó con không còn phản pháo ngay lập tức hay im lặng lờ đi không quan tâm như trước mà con bình tĩnh suy xét lại tại sao anh ấy lại nói như vậy? Rồi tự xét lại bản thân mình đã làm gì để bị nói như thế? Và quả thực, con đã thấy được điều chồng con nói hoàn toàn có lý chỉ là cách nói chưa được tâm lý mà thôi. Con thấy tâm mình dễ chịu hơn vì bản thân đã hiểu rõ căn nguyên của sự việc và cũng tránh được cãi cọ không cần thiết.
  Con xin cảm tạ Thầy ạ!

  Om mani padme hum.

 152. Trịnh Hải My says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 153. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 154. Lê Hiền says:
  KÍnh Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  • Chánh Tri says:

   Ừ, trò nên đọc tiếp những bài liên quan cùng một đề tài trên!

  • Chanhtri says:
   Con đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/khong-phai-la-rong-van-duoc-ca-doi/

 155. Đào Thị Hương Thủy (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con là Đào Thị Hương Thủy ở Quảng Yên, Quảng Ninh. Con cảm ơn Thầy về bài chia sẻ ý nghĩa về tình yêu đôi lứa. Con cũng rất thích tìm hiểu về Đạo Phật. Con mong thầy chỉ dẫn thêm cho con ạ.
  • Chánh Tri says:

   Mời trò nên đọc tiếp những bài liên quan, có dịp thì gọi điện nối kết với năng lượng tâm linh của vị Thầy!

  • Chanhtri says:
   Con đọc thêm bài theo link dưới

   http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/

 156. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch thầy
  Con cảm ơn về những bài học thầy dạy chúng con
 157. Vũ thi thu says:
  Kính bạch thầy
  Con tên là vũ thị thu ở cẩm phả quảng ninh con chúc thầy luôn mạnh khoẻ , con cảm ơn những lơi khuyên và bài học thầy đã dạy chúng con
  Om mani padme hum
  • Chanhtri says:
   Con hãy đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/khong-phai-la-rong-van-duoc-ca-doi/

 158. Hoàng Thị Thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 159. đông says:
  kính bạch thầy! con đã đọc bài viết này.
 160. Bùi Thị Phương Huyền says:
  Kính thầy con đã đọc xong ạ.
 161. Bùi Thị Phương Huyền says:
  Kính thầy con đã đọc xong ạ.
  • Chánh Tri says:

   Con đọc tiếp những bài liên quan!

  • Chanhtri says:
   Đây là bài viết con có thể tham khảo thêm

   http://chanhtuduy.com/khong-phai-la-rong-van-duoc-ca-doi/

 162. ngô thị quyên says:
  Kính bạch thầy

  Con là ngô thị quyên, con ở quảng ninh. Con đã đọc xong rồi ạ

 163. Mật Pháp Duyên ( Đỗ Thị Duyên) says:
  kính bạch Thầy
  con đã đọc bài rồi ạ
 164. Đỗ thị quỳnh anh says:
  Thực sự con rất tâm đắc với những lời dạy của thầy. Rất sâu sắc và thâm thúy. Cảm ơn thầy
 165. Đỗ thị quỳnh anh says:
  Lời thầy dạy rất sâu sắc và thâm thúy. Cảm ơn thầy. Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe và tiếp tục có những bài giảng đầy triết lý nhân sinh này cho chúng con
 166. MẬT ĐẠO PHÁP says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ lợi lạc của Thầy , đây là bài được khá nhiều độc giả quan tâm, đặc biệt là giới trẻ, những người đang thấp thỏm chuẩn bị yêu, đang yêu hoặc tình yêu đang vướng mắc vv…
  Thầy đưa ra quan kiến cho những ai đang muốn dùng ‘’chiêu trò’’ ngốc nghếch như anh chàng họa sĩ nghèo bán nhà mua triệu đóa hồng trải trước cửa sổ nhà cô gái…để rồi được đáp lại bằng một nụ hôn ngưỡng mộ,
  Biết bao tình yêu đang mặn mà như đang trải một màu hồng đẹp thì cũng đang không biết có bao nhiêu đôi trai gái, nam nữ đang vướng bận, bế tắc, giận hờn , gia đình ngăn cấm, thầy bói nói tuổi xung, thầy phong thủy đoán tướng đoản mệnh, thầy phù thủy bày cách cắt tiền duyên để trục lợi…..sự bế tắc này cũng đã được Thầy lý giảI trong bài : LÝ GIẢI DUYÊN TÌNH TRẮC TRỞ THEO QUAN KIẾN ĐẠO PHẬT.
  Với bài HOA HỒNG VÀ Ổ KHÓA được xuất bản không phải là mới, nhưng mỗi khi đọc thì sự chia sẻ của Thầy lại luôn là mới, như tính thời sự , tính liên tục của bao tình yêu bị khóa mà khi đọc xong  lại như được mở khóa và có một góc nhìn mới về tình yêu theo quan kiến đạo Phật !
  Con nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh !
  Nguyện cho chúng sinh khi có niềm vui đều đạt được hạnh phúc Phất tánh !
  OM MANI PADME HUM!

 167. Bá Lân says:
  Kính bạch thầy!

  Con là Đoàn Bá Lân ở tổ 2 khu 3 phường Hà Tu, Hạ Long  Quảng Ninh

  Con đã đọc bài này và là bài thứ 3 con từng đọc tại trang con mong thầy chỉ giúp bài đọc để có đời sống tinh thần thoải mái hơn.

  Chúc thầy khỏe mạnh và mang lại phúc lành nhiều hơn cho nhân thế.

  Ngoài lề mong thầy chỉ đường cho con về tình cảm và cách giao tiếp ứng sử trong cuộc sống từ đơn giản lên dần cám ơn thầy.

   

  • Chánh Tri says:

   Thầy khuyên trò nên đọc các bài liên quan trong chủ đề này sẽ tự biết mình làm gì. Comments 30 lần là thuốc giải Thầy cho toa!

   • Đoàn Bá Lân says:
    Con cám ơn lời thầy chỉ dạy con đã hiểu và cố gắng làm theo. Con cám ơn thầy chúc thầy sức khỏe dồi dào
 168. Đoàn Bá Lân says:
  Kính bạch thầy!

  Con là Đoàn Bá Lân ở Hạ Long, Quảng Ninh.

  Con đã đọc bài này và tìm được cách nhìn mới về tình cảm. Mong thầy giúp con hiểu hơn về nhân quả duyên nợ của tình cảm. Cùng với đó con cũng mong tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mong thầy chỉ dậy con những bài viết về cách đối nhân sử thế và suy nghĩ.

  Chúc thầy sức khỏe và mang lại phúc ân cho nhiều người đang tìm nó.

 169. Mật Hồng Nguyện( Lê Thị Thắm) says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này

  con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 170. kính bạch Thầy.
  con có được comment rồi.
  con cám ơn các đạo huynh chỉ dại cho con.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.

 171. Thuỷ says:
  Thưa Thầy, con đã đọc rồi ạ. Theo con Tình yêu phải xuất phát từ 2 phía, cùng nhìn về 1 hướng, yêu thương tôn trọng và sống vì nhau mới hạnh phúc và lâu dài được ạ.
 172. Bùi Thị Hà ( QN) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con là Bùi Thị Hà – 49 tuổi ở Quảng Ninh.
  Nhờ đọc bài giảng này của Thầy mà con hiểu hơn được thế nào là Tình yêu đôi lứa, duyên sự vợ chồng và điều kiện cần thiết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
  Con cảm ơn Thầy và chúc Thầy sức khoẻ,an tịnh ạ!
 173. Kính Thầy,
  Qua bài giảng con rút ra được sở dĩ trong tình yêu con người bị chi phối bởi tà kiến bởi vì họ mù tịt về tâm linh và bám víu vào ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy) hay những tri giác (sắc, thanh, hương, vị, xúc) thay vì xây dựng và theo đuổi tình yêu đôi lứa bằng nền tảng của sự hòa hợp (tâm lý, đạo đức, cơ chế sinh học), sự ngưỡng mộ, tôn trọng và đồng cảm song phương. Con cũng biết thêm rằng ngẫu tượng chỉ là nguyên tố thô, dùng để gián tiếp nhắc nhở người tu noi gương của Phật mà hành xử thân, ngữ, tâm cho đúng quỹ đạo Chánh Pháp.
  Con hoan hỉ với những gì con học được. Con cảm ơn Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 174. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chuang sanh
 175. Phương Oanh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Qua bài viết này cho con hiểu được để có được hạnh phúc lứa đôi cần có đủ những điều kiện:
  1, Ngưỡng mộ lẫn nhau
  2, Tôn trọng lẫn nhau
  3, Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.
  Và con hiểu được rằng cốt lõi của tình yêu không phải xây hạnh phúc bằng ngũ dục ( tài, sắc, danh, thực, thùy ) những tri giác ( sắc, thanh, hương, vị, xúc ). Tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp mà chỉ có một cách tu mới chuyển nghiệp, tu Phật mà tin vào ngẫu tượng thiêng liêng là sai lầm, là tà kiến.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 176. Nguyen Thi Huyen says:
  Kính bạch Thầy.
  Con là Nguyễn Thị Huyền. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và sự trường thọ.
 177. Phương Quý Thanh says:
  Bạch Thầy !

  Con xin tự giới thiệu, Con tên là Phương Quý Thanh. Hiện con đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Thái Nguyên. Ngày hôm qua con có nói chuyện với Em Phương Nga, học trò cưng của thầy và em ý thấy con cũng có duyên với phật pháp, em đã chia sẻ cho con đọc bài “Hoa hồng và Ổ khoá” này của thầy. Sau khi con đọc bài này song thì con cảm nhận được rằng: Tuy bài này ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa. Khi đọc song thì trong lòng con thấy rất thoải mái và con thấy những hành động của con trong tình cảm, tình yêu của con hiện tại là đúng. Và con thấy những lời dăn dậy của thầy đúng và ý nghĩa.

  Con rất cảm ơn thầy đã viết những bài viết sâu sắc, hay và đầy ý nghĩa !

  • Chánh Tri says:

   Thầy mong con đọc tiếp những bài liên quan trong chủ đề ấy!

  • Đây là bài viết con có thể tham khảo thêm

   http://chanhtuduy.com/tu-hanh-phuc-lua-doi-den-hanh-phuc-phat-tanh/

  • Phương Quý Thanh says:
   Dạ bạch Thầy !

   Con sẽ đọc những bài mà Thầy gửi cho con ạ.

  • Trò đến với Chanhtuduy.com, Thầy trân trọng, đó là duyên lành của trò, chứ không phải nhờ dựa vào người này hay người kia mà Thầy sẽ quý trò hơn. Thầy là một bậc đạo sư, không có thương và ghét, cưng hay không cưng, rơi vào đối đãi nhị nguyên phân biệt. Riêng về Mật Giác Phương, trò nên biết rằng trò ấy không còn là học trò Mật gia nữa! Thầy có đôi dòng như vậy!

   • Phương Quý Thanh says:
    Dạ bạch Thầy !

    Con xin lĩnh giáo lời Thầy dậy bảo ạ.

    Và con cũng xin lỗi Thầy, Mấy ngày qua con tâm trạng không được tốt và có nhiều chuyện sảy đến với con nên con đã không thường xuyên vào đọc những bài của Thầy và trả lời Thầy. Nhưng chắc về sau con sẽ thường xuyên vào đọc bài của thầy nhiều hơn. ..

    Con xin nguyện cầu cho gia đình Thầy có một sức khoẻ dồi dào !

    Nguyện cầu cho toàn bộ chúng sanh hạnh phúc – Thành tựu ..!

    • Chánh Tri says:

     Trò đừng nghĩ như vậy! Đây là sân chơi tâm linh, trò muốn giải trí tâm linh thì vào cuộc! Không phải là một nơi ràng buộc như chùa chiền mà phải thế này thế kia!

 178. mật ấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài.Hoa hồng và ổ khóa.con cám ơn vị Thầy đã khai thị giúp con và nhiều huynh đệ kim cang hiểu được hạnh phúc lứa đôi cần có đủ kiện
  1: Ngưỡng mộ lẫn nhau
  2: Tôn trọng lẫn nhau
  3: Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 179. Trần Lệ Thuỷ says:
  Kính bạch thầy!
  Con tên là Trần Lệ Thuỷ ở Hạ Long-Quảng Ninh.
  Con đã đọc bài Hoa hồng và ổ khoá.con rất muốn vào mật gia mong thầy từ bi khai thị.
  • Chánh Tri says:

   Theo thanh quy Mật gia, con đọc 30 bài và comments thì cánh cửa sẽ mở!

 180. Mật Bảo Hoa (Minh Huế) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đọc bài viết này và con lại tự quán xét lại hành vi của bản thân. Suy ngẫm lại những việc đã qua, trước kia và kể cả vừa qua con vẫn luôn cầu nguyện để được phù hộ cho gia đình hạnh phúc,con hiểu hạnh phúc đó phải được duy trì trên nền tảng của các điều kiện như Đức Lạt Ma thứ 14 đã dạy:
  1, Ngưỡng mộ lẫn nhau
  2, Tôn trọng lẫn nhau
  3, Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau
  Mà không thể tin vào các hình tượng để cầu hạnh phúc, không thể để cho rác bẩn tâm thức ( mê tín, tà kiến) có chỗ hoành hành rồi mỗi người sẽ bị rơi vào những nỗi sợ hãi vô hình. Điều chúng con nên làm là hành xử thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để đời đạo được vuông tròn. Con cảm tạ ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh đạt thành tựu Phật tánh
  Om mani padme hum
 181. Thảo Hoàng (WA, USA) says:
  “Kính bạch Thầy, con tên là Thảo Hoàng. Hiện con đang sống ở Mỹ, con được Mật Thái Dương giới thiệu. Con đã đọc xong bài này rồi. Lời thầy như dòng suối mát gột rửa và tưới mát tâm hồn khô cằn của con. Con cảm ơn Thầy”
 182. Nguyễn Thành Trung says:
  Kính bạch thầy! Con là Nguyễn Thành Trung sống tại TP Hạ Long. Con đã đọc được bài này và tiếp thu được những lới thầy dạy rồi ạ. Con chân thành cảm ơn thầy!

   

 183. Oanh/HL Cargo says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc và thấy chia sẻ của thầy rất ý nghĩa, con sẽ ghi nhớ  tình cảm chân thành mới là gốc của 1 tình yêu đích thực và giúp cả hai đi cùng nhau lâu được.

  Con cám ơn.

  Trân trọng

  • Chánh Tri says:

   Chào mừng trò đến chanhtuduy.com. Mời trò đọc tiếp!

  • Trò có thể đọc thêm bài sau

   http://chanhtuduy.com/tu-mot-bai-bao-tren-thanh-nien-154-ra-ngay-thu-nam-02062016-canh-giac-chieu-tro-buon-ban-chu/

 184. Vũ Hà Khoa says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con là Vũ Hà Khoa, thường trú tại Minh Khai, Phủ Lý, Hà Nam.
  Con đã đọc bài viết của Thầy..và con cảm nhận được lòng mình lắng lại nhiều…con luôn hoang mang vì k biết phải đi đường nào cho tình yêu của mình…giờ thì con đã bình tâm lại hơn rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều!
 185. mật nguyên đán (đoàn thị hải) says:
  kính bạch thầy !
  con đã đọc xong bài này rồi thầy ạ .
  con cảm tạ ơn thầy !
  om mani padme hùm .
 186. Diễm Phí (Tiền Giang) says:
  Kính thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này.Con cảm ơn Thầy

 187. trịnh thị hiền says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Bài rất hay và mang nhiều ý nghĩa ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy
  Con cảm ơn Thâyt
 188. Trương Thị Thi Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy và con nhận thâý những lời chỉ bảo của thầy thật sâu đậm và để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc.
  Con cảm ơn thầy!
 189. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con là Trần thị Ngát, 40 tuổi ở Quảng Ninh. Con được em hàng xóm giới thiệu đọc các bài viết của Thầy để đạt được gia đình hạnh phúc ,thế sự hanh thông, thành đạt xã hội. Vì con chưa có email nên con mượn tạm email của em ấy cho đến khi có tài khoản mới. Con mong Thầy từ bi chỉ dẫn cho con ạ. Con cầu nguyện Thầy dồi dào sức khỏe. Con cảm ơn Thầy.
 190. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài “Hoa hồng và ổ khóa” của thầy. Và con hiểu được rằng tình yêu là đến từ cả hai phía, là sự tin tưởng lẫn nhau. Chứ không phải thể hiện qua ổ khóa tình yêu hay là tâm linh ạ.
  Con tên là Võ Tiến Đạt, thường trú tại tổ 3 khu 5B phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  Con cảm on thầy ạ!
 191. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Con đã đọc rồi ạ
  Con cảm ơn thầy ạ
 192. Hà Nguyễn says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy
 193. Hà Nguyễn says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy
 194. Phạm Thị Thu Hiền says:
  Kính bạch thầy. Con cảm ơn bài viết của thầy. Thật ý nghĩa và sâu sắc ạ
 195. Bùi Thị Mộng Kiều (Quy Nhơn) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 196. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy…!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh , con đã đọc “hoa hồng và ổ khoá” rồi ạ. Con cũng một thời u mê tin vào tình yêu , bói toán rồi chân thành , kết cục đó chỉ là sự lừa dối , mục đích của người khác mà thui. Giờ con đã hiểu không có nợ thì cũng chỉ vậy thui, cố niu kéo cũng không được
  Con cầu Nguyện sức khỏe và sự trường thọ thầy , cô vì lợi lạc chúng sanh
  Mong cho moi người giác ngộ không u mê lầm đường lạc lối nữa
 197. Quãng Thanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này. Đây là bài viết rất có ý nghĩa.
 198. Pham Tien says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài ‘hoa hồng và ổ khóa’ bài viết thật sự rất có ý nghĩa và thật sâu sắc.
  Con cảm ơn thầy nhiều ạ
 199. Đỗ thị Thuỳ linh says:
  Kính bạch thầy, con là đỗ thị Thuỳ linh, con ở tổ 34 khu 3 phường Hà khẩu, thành phố hạ long, quảng ninh. Con đã đọc bài này rồi ạ, con xin cảm ơn thầy
 200. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hành phúc của Phật pháp

  Om Mani Padme Hum!

 201. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe thầy cô được trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
 202. Đào Thị Ngọc Trang says:
  Con chào Thầy,
  Con là Ngọc Trang, con sinh năm 1993, sống tại Hà Nội. Con cám ơn Thầy rất nhiều vì bài viết này của Thầy ạ. Đây cũng là bài đầu tiên con đọc tại trang Chánh Tư Duy. Con đã đọc được hơn 10 bài rùi, giờ con mới comment bài viết của Thầy.
  Con cám ơn Thầy vì Thầy giúp con nhận ra được 3 yếu tố làm nên hạnh phúc đôi lứa đó phải là sự ngưỡng mộ, tin tưởng và tôn trọng. Trước giờ con đã bỏ quên sự ngưỡng mộ, con không hề biết điều đó. Con có trải qua 2 mối tình, mối tình đầu được 4 năm, mối tình sau đó được 2 tháng chóng vánh rồi chia tay làm con rất buồn và suy nghĩ rất nhiều về chuyện tình cảm. Sau khi nghe lời khuyên từ 1 người bạn rằng tìm đọc bài viết hoa hồng và ổ khoá khiến con nhận ra càng rõ ràng hơn về sự ngưỡng mộ, tin tưởng và tôn trọng. Sự ngưỡng mộ đối phương nó thật sự quan trọng trong tình yêu, đó không đơn thuần là tài năng đó là tính cách kỷ luật, kiên trì, chịu khó, vượt khổ. Sự ngưỡng mộ ấy theo con nó còn phát triển theo thời gian. Tức là đối phương phải luôn luôn phát triển bản thân song hành cùng với thời gian. Phải giúp bạn đời của mình cùng tiến lên, cùng tốt hơn, 2 người khi đó cũng tìm được sự cân bằng, sự ngưỡng mộ cũng đạt tới điểm thăng hoa.
  2 lần con chia tay thì chúng con đều đã mất đi sự ngưỡng mộ, tin tưởng.
  Lý do quan trọng nhất là do chúng con không nhìn về 1 hướng ở tương lai phía trước. Suy nghĩ về 1 tổ ấm hay 1 sự nghiệp đều khác.

  Con đã vui vẻ trở lại khi đọc bài của Thầy
  Nếu có chia tay thì tình yêu chưa đủ các yếu tố kia thui. 1 cánh cửa khép lại sẽ có 1 cánh cửa khác mở ra.
  Con kính chúc Thầy cô mạnh khoẻ! 😀

  • Chánh Tri says:

   Chào mừng con đến với chanhtuduy.com! Con đã chín chắn hơn trong suy nghĩ

   • Đào Thị Ngọc Trang says:
    Con chào Thầy,
    Con cám ơn Thầy ạ!
    Con sẽ comment bài viết trong Chánh Tư Duy nhiều hơn. Mong Thầy sớm cho con lập tài khoản để con đọc, hiểu nhiều sự việc theo chiều hướng tốt và chín chắn trong cuộc sống hơn ạ.
    Con kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ!
    • Chánh Tri says:

     Đọc 30 bài và comment sẽ nhận được tài khoản.

     • Đào Thị Ngọc Trang says:
      Dạ vâng Thầy,
      Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!
 203. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Hoa hồng hay ổ khoá vốn chỉ là vật chất vô tri. Thứ cần là tình cảm chân thật và sự thấu hiểu giữa hai người với nhau.
  Cảm ơn thầy đã dạy con bài này.
  Kính chúc sức khoẻ Thầy Cô ạ.
 204. DUONG THI THANH HOA says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này con mong có một tình yêu đẹp và người đó tốt với mình là được
  Con cảm ơn thầy
 205. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con thấy quả thực khi tình yêu của hai người muốn tiến đến hôn nhân hạnh phúc cần phải sự cố gắng của cả hai luôn muốn bên nhau và muốn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất chứ không phải dựa vào những ổ khóa vô tri hay những lời cầu nguyện để rồi tin tưởng quá vào những điều ấy . Tình cảm thật sự nằm trong mỗi trái tim của con người .
  Bài viết khiến con hiểu được nhiều điều ạ
  Con mong có cơ hội gặp thầy cùng thầy tâm sự những điều còn chưa hiểu về cuộc sống ạ
  Con là Vũ Thị Mai Anh
  Con sống ở Hạ long
  Con xin kính chúc sức khỏe thầy cô
 206. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy. Con tên là Phạm Huyền Trang. Nhà con ở thành phố Cẩm Phả- Quảng Ninh
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy về bài viết đã giúp Con hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống này.
  Con xin kính chúc sức khoẻ Thầy Cô ạ
 207. Vũ Trọng Hải says:
  Con là Vũ Trọng Hải ở hoà lạc móng cái
 208. Vũ Trọng Hải says:
  Con là Vũ Trọng Hải ở Hoà Lạc – Móng Cái – Quảng Ninh được Mật Xuân Tưởng cho biết đén chanhtuduy.com
  Con đã đọc và cảm ơn bài viết của thầy
  Om mani padme hum
 209. Phạm Thị Thu Hiền says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc hết bài Hoa hồng và ổ khoá của thầy rồi ạ.
  Qua bài viết con thấy tình yêu chân chính phải được xuất phát từ hai bên cùng yêu thương lẫn nhau. Không phải vì vật chất tầm thường hay sĩ diện cá nhân. Con rất cảm ơn thầy đã cho con hiểu ra thật nhiều điều trong chuyện tình yêu.
  Con tên là Phạm Thị Thu Hiền ở phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh ạ.
 210. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài ” Hoa hồng và ổ khoá ”
  Cảm ơn thầy đã giúp con hiểu thêm về tình yêu
  Con tên là Nguyễn Việt Cường
  Sinh ngày 24/11/1996 Nhà ở Móng Cái Quảng Ninh sđt 0984136396
  Kính chúc sức khoẻ thầy
 211. Nguyen Thi Tuyen says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, bài này giúp con có suy nghĩ khác về tình yêu.
  Con tên: Nguyễn Thị Tuyến
  Nhà ở, khu 7 phường Phong Cốc,Thị xã Quảng Yên
 212. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
 213. Thanh Thảo says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài viết của thầy ạ.
  Con cảm ơn thầy, con sẽ chăm chỉ đọc thêm nhiều bài viết của thầy ạ
 214. Thich Doan says:
  Kính bạch Thầy
  con dọc bài này rồi ạ
  Thầy oi cho con lời khuyên giờ con phải làm sao để người ta tin là con thật lòng bây giờ.con đã chờ đợi người ta mấy năm rồi mà sao người đó không hiểu con giờ con rối lắm con không biết mình phải làm gì nửa
 215. Thich Doan says:
  Dạ đúng rồi Thầy con không biết mình phải làm sao nửa Thầy cho con lời khuyên đi ạ
 216. Thich Doan says:
  Bạch Thầy con chưa hiểu ý của Thầy ạ
 217. Thich Doan says:
  Bạch Thầy
  Con cảm on lời dạy bảo của Thầy ạ.Thât sự con rất cảm on cô ấy nửa đã giúp con rất nhiều để con được tìm đến trang mạng chanhtuduy.com và được nghe những bài giảng của Thầy con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ạ
 218. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi ạ

  thật đúng như lời Thầy giảng, không thể có được hạnh phúc như mong muốn nếu song phương cứ bám chấp vào những tà kiến, mê tín như vậy được ạ. con hiểu rằng nhiều người biết tới điều đó, nhưng đời sống thế tục khiến cho họ vẫn mê lầm tin theo, thật đúng như câu:

  Thiên đường hữu lộ vô nhân vấn

  Địa ngục vô môn hữu khách tầm

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe cùng sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  OM MANI PADME HUM

   

 219. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy,con la ngô tuấn anh,con ở thị xac quảng yên,tỉnh quảng ninh,con đã đọc bài của thầy rồi ạ,con rat cảm ơn thầy
 220. Trần Ngọc Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy, Con là Trần Ngọc Hiếu. Con quê ở TP. Thanh Hóa. Con đã đọc bài của Thầy rồi. Qua bài này con đã hiểu hơn về tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc lứa đôi. Con cám ơ Thầy.
  • Trần Ngọc Hiếu says:
   Con cám ơn Thầy. Chúc Thầy sức khỏe và cầu cho toàn thể chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến với chanhtuduy.com!

  • Trần Ngọc Hiếu says:
   Con cám ơn Thầy đã quan tâm đến con. Con xin phép thầy cho con được tiếp tục đọc các bài viết tiếp theo của thầy để có được nhiều kiến thức hơn.
 221. đinh trường says:
  Thưa thầy con đã đọc bài rồi ạ.
 222. Hà Giang ( Hải Phòng ) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này ạ
 223. bùi minh trí says:
  kính bạch thầy con là Bùi Minh Trí, con ở Hiệp Hoà, TX-Quảng yên,Quảng ninh

  con đã đọc song bài này rồi ạ ,con cảm ơn thầy con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ

 224. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy,
  Con là Nguyễn Thị Nhớ, con ở Hà Nam, Quảng Yên, Quảng Ninh
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cám ơn thầy. Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ.
 225. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy,
  Con là Nguyễn Thị Nhớ,con ở Quảng Yên , Quảng Ninh
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ,con cảm ơn thầy,con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ.
 226. Vũ Thu Phương says:
  Kính bạch thầy con là Vũ Thu Phương con ở Bãi Cháy Quảng Ninh con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy, con cầu nguyện thầy sức khỏe và trường thọ
 227. Đỗ Thị Phượng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con tên Đỗ Thị Phượng.ở Móng Cái
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
 228. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con tên là Phạm Thị Vân Anh. Con ở Hạ Long , Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 229. Nguyễn Duy Kiên says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là Nguyễn Duy Kiên. Con ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi  ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 230. Nguyễn Anh says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này. Cảm ơn thầy
 231. Thanh Hương says:
  Kính bạch Thầy
  Con là Trần Thanh Hương ở Hạ Long Quảng Ninh
  Con đã đọc bài hoa hồng và ổ khóa , con cảm ơn thầy
 232. Mật Giác Hùng says:
  kính bạch Thầy.
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  qua bài viết “hoa hồng và ổ khóa” con hiểu ra được đâu là tình yêu đôi lứa, tình yêu từ hai người tìm hiểu nhau cho đến phù hợp Tâm đầu ý hợp.
  1 phải ngưỡng mộ lẫn nhau.
  2 phải biết tôn trọng lẫn nhau.
  3 phải biết thông cảm lẫn nhau.
  chứ không gì một giật, vô tri vô giác, mà hai người yêu nhau như loài người, đừng khả tin rằng xem tuổi tác hay phong thủy gì cả, gì những người nào tin tin vào lời phong thủy thuộc vào dạng mê tính để cho những người phong thủy còn vung thân, những cặp vợ chồng phải tang vỡ.
  Thưa Thầy, trước đây con có bài viết này rồi giờ con muốn tìm hiểu thêm về bài viết này để biết thêm về tình yêu đôi lứa, trước đây con chỉ nghĩ là tình yêu đôi lứa hiểu biết và cùng chung chí hướng là được chứ con không biết đâu là, ngưỡng mộ, đâu là quý trọng, đâu là thông cảm.
  con cảm tạ ơn Thầy cho con biết được nhiều điều về tình yêu và đời sống.
  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om mani padme hum.
 233. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn Thầy
 234. Vũ Huyền - Hà Nội says:
  Kính thầy,

  Con đã đọc bài này và đã rút ra được một số điều rất bổ ích cho bản thân mình. Con cảm ơn thầy.

  Om mani padme hum.

 235. khanhdu94 says:
  Dạ Kính Bạch Thầy!
  Con tên là Lê Thị Dư .Con đến từ Bắc Giang ạ.
  Con đã đọc bài viết “HOA HỒNG VÀ Ổ KHOÁ” của Thầy rất ý nghĩa và sâu sắc.Từ đúc kết kinh nghiệm hạnh phúc lứa đôi đến khai thị về hôn nhân gia đình khiến con rất cảm phục trước tài đức của Thầy.
  Con xin cảm tạ Thầy nhiều ạ.
  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường sinh của Thầy ,Cô ạ.
  Và cầu nguyện sức khoẻ và thành tựu hạnh phúc tới tất cả chúng sanh ạ.
  Cảm ơn ạ.
 236. Khánh Dư says:
  Dạ Kính Bạch Thầy !
  Con tên là Lê Thị Dư.Con đến từ Bắc Giang ạ.
  Con đã đọc bài viết “HOA HỒNG VÀ Ổ KHOÁ” của Thầy
 237. Khánh Dư says:
  Dạ Kính Bạch Thầy !
  Con tên là Lê Thị Dư.Con đến từ Bắc Giang ạ.
  Con đã đọc bài viết “HOA HỒNG VÀ Ổ KHOÁ” của Thầy rất ý nghĩa và sâu sắc ạ.Từ kinh nghiệm đúc kết hạnh phúc lứa đôi đến khai thị hôn nhân gia đình khiến con rất khâm phục tài đức của Thầy ạ.
  Con xin cảm tạ Thầy nhiều ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường sinh tới Thầy,Cô.
  Và cầu nguyện sức khoẻ và thành tựu hạnh phúc tới tất cả chúng sanh ạ.
  Cảm ơn ạ.
 238. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.
 239. Huy Hoàng says:
  Kính thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ,  con đã rút ra những điều bổ ích từ bài :Hoa hồng và ổ khóa ” ạ

  Con chúc sức khỏe trường tồn của  thầy cô.

 240. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết “hoa hồng và ổ khoá”. Bài viết thực sự rất hay và ý nghĩa với con.
  Con xin cảm ơn Thầy.
  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
 241. Mật Pháp Duyên says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi
  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 242. Nguyễn chinh says:
  Kính bạch thầy
  Con là Nguyễn Thị Chinh ở Cẩm Phả Qn
  Con đã đọc bài viết này r ạ.Đây là bài thứ 7 con đọc r mà con cmt k dk 🙁
  Con cảm ơn thầy!
 243. Nguyễn Thị Minh Thuận (Quy Nhơn) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 244. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết ạ,
  Hổ thẹn quá, con cũng đang bị mắc lỗi như vậy..
  Mỗi khi có chuyện gì khó khăn, con lại tự ti đi coi bói..
  Bài viết rất hay và ý nghĩa với con
  Con xin cảm ơn Thầy nhiều ạ !
 245. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của thầy và cũng thấy được rằng những điều cầu mong, điều hứa, những hành động như chiếc khóa để chứng minh tình yêu đều là hư không. Khi đã yêu nhau thì phải cùng với người mình yêu dắt tay nhau đi cùng một hướng vượt qua mọi khó khăn sóng gió để đến bên nhau dài lâu hơn, đi đến suốt đời. Đó mới là thứ cần trong tình yêu.

  Con xin cảm ơn bài viết của thầy ạ.

 246. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Mong Thầy sức khoẻ.

  Kính

 247. PHẠM ĐỨC CÔNG says:
  Kính bạch Thầy
  Con tên là Phạm Đức Công, con ở Thanh Thủy, Phú Thọ.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy
 248. Phú says:
  Bạch thầy ! Con mới tham gia đọc chánh tư duy. Con xin phép hỏi thầy tại sao trên đất phật là Ấn Độ mỗi khi gặp chuyện bế tắc người ta lại cầu xin thần linh. Như vậy còn gọi tà khiến ? Như vậy tất cả những người đi chùa cầu phúc cho gia đình bản thân xã hội có gọi là tà kiến …
  • Nguyên Thành says:

   Ấn Độ không phải là đất Phật bởi vì Phật không hạn cuộc bởi đất đai, vị trí. Chánh kiến là biểu trạng của con Phật. Còn câu hỏi này trò nên đọc thêm nữa sẽ thấy câu giải đáp, không nên nhờ cậy vào người khác khi mình chưa gắng sức! Tôi bảo trò lấy tên là Thanh Phú mà vẫn ghi là Phú thì vi phạm thanh quy đã đề cập trong thư ngỏ. Lần sau còn viết 1 chữ Phú là tôi phủi trò ra khỏi diẽn đàn!

 249. hoàng anh says:
  Con là Lê Vũ Hoàng Anh, còn đã đọc bài này rồi, con cảm ơn Thầy
 250. Phạm Chinh says:
  Mỗi khi có chuyện khúc mắc trong tình cảm, con lại đọc lại bài này của thày. Trong con lại cảm thấy nhẹ nhàng hơn và ngộ ra thêm nhiều điều ạ
 251. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,đọc xong bài viết này con cảm thấy trong lòng thanh thản hơn!

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 252. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 253. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: ” Hoa Hồng và Ổ Khóa” mà Thầy đã chỉ dạy con đã hiểu hơn thế nào là một tình yêu đúng nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe.

  Om mani padme hum!

 254. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.
 255. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy con đã đọ xong bài này rồi à!
  Cầu mong Thầy Cô luôn mạnh khỏe, màng là nguồn sáng để chúng sanh noi theo!
 256. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài. Cảm tạ giáo pháp. Cảm tạ Thầy!
 257. Đoàn Thị Yên says:
  Kính Bạch thầy! Con đã đọc bài “Hoa hồng và ổ khóa” rồi ạ. Con kính chúc thầy sức khỏe ạ.
  • Nguyên Thành says:

   Con đến chanhtuduy.com từ nơi nào?

   • Đoàn Thị Yên says:
    Dạ Kính Bạch thầy.  Con đến từ Hải Phòng ạ.  Con may mắn đc biết tới trang chanhtuduy.com và đc đọc những bài viết của ngưoi là nhờ huynh Mật Khuê Minh ạ. 
    • Đoàn Thị Yên says:

     Kính Bạch Thầy!

     Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

     Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài “Hoa hồng và ổ khóa ạ” Con kính chúc Thầy sức khỏe ạ!

 258. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ
  Con cầu sưcd khỏe Thầy vô vì lợi lạc chúng sanh
 259. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy . Con là Vũ Tuấn Nam . Con ở phường Hà Lầm , thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh . Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy . Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
 260. Phan Thị Thư (HN) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con là Phan Thị Thư ở Hoài Đức, Hà Nội.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 261. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc bài”HOA HỒNG VÀ Ổ KHỎA” rồi ạ!
  Con hoan hỷ tán thán bài viết của Thầy, qua bài viết của Thầy con hiểu được muốn xây dụng hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc là dựa vào 3 yếu tố cốt lõi tinh túy của giáo lý nhà Phật” 1″( Ngưỡng mộ lẫn nhau) song phương không phải đơn phương) 2( Tôn trọng lẫn nhau) 3 ( thông cảm và hiểu biết lẫn nhau) chứ không phải dựa vào đi chùa cầu nguyện tượng Phật mà giúp được hạnh phúc viên mãn, là tà kiến, mê tín, một sai lầm của đôi nam nữ yêu nhau, sai lầm hơn nữa là tin vào lời phán nhảm nhí linh tinh của thầy bói mà giữ chặt được hạnh phúc của đôi nam nữ, còn ảo tưởng hơn nữa ma ổ khóa ghi tên vào rồi khóa lại nghĩ hạnh phúc đó sẽ bền vững, ôi thật đang buồn cho những người cuồng tín một cách nhảm nhí
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 262. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã hiểu thế nào là tình yêu chân thật. Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum
 263. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Bài viết rất hữu ích nhất là đối với các bạn trẻ đang tuổi yêu ạ. Con cám ơn Thầy.
 264. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Theo con nghĩ thì tình yêu thật sự chỉ nằm ở trong tim của mỗi con người chúng ta, và tình yêu đó phải được xuất phát từ 2 phía. Tình yêu thật sự là khi cả 2 cùng cố gắng luôn muốn được ở bên nhau, cảm thông chia sẻ cho nhau những đắng cay, ngọt bùi và luôn dành cho nhau những tình cảm tốt nhất chứ không phải dựa vào những ổ khóa vô tri, những lời cầu nguyện hay những lời bói xạo, để rồi ta tin vào những điều đó là sự thật.

  Con cảm ơn Thầy vì qua bài viết này con đã hiểu thêm được nhiều điều trong chuyện tình yêu.

   

 265. Dao Quang Trung says:
  Thưa Thầy,

  Con cảm ơn thầy đã khai thị về tình yêu trong bài viết của bạc Thầy.

  Con cầu nguyện cho trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được hạnh phúc.

  Om mani padme hum.

 266. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch thầy,

  con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài viết này, bài viết thực sự rất hay và ý nghĩa.

  con cảm ơn thầy!

 267. Lê Hồng Phong says:
  Kính thưa Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy .Con rất hoan hỷ khi đọc bài này ,đây cũng là bài đầu tiên con đọc khi tiếp cận trang mạng “chanhtuduy.com”.Cũng từ bài viết này đã tạo cảm hứng cho con đến với trang mạng “chanhtuduy.com”.Con cảm ơn Thầy ,chúc Thầy trường thọ vì lợi lạc chúng sanh .

   

   

  • Nguyên Thành says:

   Trò từ đâu đến chanhtuduy.com? Nếu thấy hợp ý thì đọc tiếp!

 268. Lê Hồng Phong says:
  Thưa Thầy con đến từ cần thơ .Cảm ơn Thầy đã cho phép con đọc tiếp .
 269. Lê Hồng Phong says:
  Dạ thưa Thầy số của con :0918871290
 270. Lê thị hồng thuý says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài giảng của thầy! Con cám ơn thầy!

   

  Con: Lê Thị Hồng Thuý

 271. Lê thị hồng thuý says:
  Dạ bạch thầy!

  Con là Lê thị hồng thuý! con ở hải phòng! con đã đọc bài giảng của thầy! con cảm ơn thầy

 272. Lê thị hồng thuý says:
  Dạ bạch thầy!

  Con là Lê thị hồng thuý! con ở hải phòng! con đã đọc bài giảng của thầy! con cảm ơn thầy

 273. BÙI thị huyền says:
  Kính bạch thầy,

  Con tên là Bùi Thị Huyền, con là giáo viên tiếng anh. Đây cũng là lần đầu tiên con đọc bài ở chanhtuduy. Con hi vọng sẽ tiếp thu được nhiều bài học ý nghĩa và nhân đạo trong cuộc sống này.

  con chào thầy ạ.

  • Nguyên Thành says:

   Mời con đọc tiếp, con đến từ đâu?

   • BÙI thị huyền says:
    Vâng ạ, con đang ngồi đọc bài khác thầy ạ. Con mới lập gia đình và cuộc sống mới khiến con quá nhiều suy nghĩ, bực bội và con đã mất điềm tĩnh. Con mong mình sẽ thay đổi và nhẫn nhịn. Con ở Quảng Ninh thầy ạ. Con cảm ơn thầy. 
   • BÙI thị huyền says:
    Vâng ạ, con đang nằm đọc bài khác thầy ạ. Con mới lập gia đình nhưng cuộc sống gia đình khiến con mệt mỏi, bực tức trong lòng, con mong rằng những bài học ý nghĩa sẽ rèn cho con đức tính nhẫn nhịn. Con ở Quảng Ninh ạ.
 274. Nguyễn T. Thúy says:

  Kính bạch Thầy,

  Tượng Phật chỉ là nguyên tố thô và mỗi lần đứng trước tượng Phật tâm của con luôn hướng đến những điều tốt đẹp.

  Qua những bài giảng và được Thầy khai thị, con hiểu Đức Phật dạy chúng sanh không nên thờ thiên, thần, quỷ, vật vì đó là tà kiến. Một khi đã tu Phật phải có niềm tin tuyệt đối vào Tam Bảo và phải rèn luyện thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 275. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy

 276. Chu thị thu huuyền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy, bài viết rất hay và ý nghĩa ạ.Con cầu nguyện sức khoẻ cuả Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   

 277. Phạm Văn Toàn says:
  Hay quá ạ. Cám ơn thầy và những người tạo ra bài sâu sắc như vậy
 278. Chu thị thu huuyền says:
  Kính bạch Thầy con đến từ Đại Từ- Thái Nguyên ạ. Con cảm ơn Thầy.
 279. Phạm Văn Toàn says:
  Kính chào thầy ạ!

  Con tên Toàn 21 tuổi ở vũng tàu .được một người anh giới thiệu đọc những bài viết của thầy.con cảm thấy sâu sắc và nhận ra được nhiều bài học trong đó.một sự mở mang và giải toả tâm hồn .con cám ơn thầy đã tạo ra những bài viết, bài học ý nghĩa như thế này.

  Con cám ơn thầy ạ!

 280. nguyễn Thị Hoa says:
  kính bạch Thầy.

  Con vừa đọc xong bài ” Hoa hồng và ổ khóa ” ạ

  Con cảm ơn thầy  đã cho con hiểu được vấn đề ạ

  Cầu nguyện cho thầy sức khỏe và trường thọ

  Con tên Nguyễn Thị Hoa.nhà con ở Móng Cái ,Quảng ninh ạ

 281. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này và đã ngộ ra rất nhiều thưa thầy ạ
 282. Phan Văn Quý says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này của Thầy rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 283. Hoàng Quỳnh Ngọc says:
  Dạ thưa Thầy, con tên là Hoàng Quỳnh Ngọc. Con xin cảm ơn Thầy đã cho con được đọc những lời dạy hữu ích này. Con đã rất sợ chuyện tình cảm, nhưng khi đọc bài này xong con đã có cái nhìn rõ ràng và xác định cho mình tư tưởng để không lo sợ nữa. Con xin tri ân Thầy ạ!
 284. Nguyễn Trà My says:
  “Kính bạch Thầy! Con là trà my , ở Hà Nội. Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy”
 285. Nguyễn Trà My says:
  “Kính bạch Thầy! Con là Trà My, ở Hà Nội. Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy”
  • Nguyên Thành says:

   Tốt!

   • Nguyễn Trà My says:
    Dạ, con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Om Mani Padme Hum
 286. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 287. Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 288. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sụ trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 289. Đoàn Quang Anh says:
  Con là Đoàn Quang Anh ở Quảng Ninh, con đã đọc bài này.
 290. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị.

  Om mani pad me hum

 291. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cam ta ơn THẦY.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của THẦY Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM.

  • ngô linh says:
   Thưa Thầy, con tên Ngô Thị Tường Linh,  Con ở Gia Lai, con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy. Bản thân con đang gặp vấn đề khó khăn trong chuyện tình cảm, con vẫn chưa tìm được câu trả lời qua bài viết. Thưa Thầy con xin phép Thầy cho con được gửi email đến Thầy câu chuyện của con, mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con được ko ạ.
 292. Nguyen Van Khuong says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài pháp của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị, giúp con có thêm kiến thức về tình yêu theo chánh kiến Phật đà.

  Con nguyện cầu  cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

 293. ngô linh says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này từ ngày hôm qua trước khi gửi mail cho thầy, con cảm ơn Thầy ạ

 294. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” HOA HỒNG VÀ Ổ KHOÁ ” rồi ạ

  Con cảm ơn thầy đã cho con được tiếp xúc đến bài pháp hay . Qua bài pháp con cũng đã nhận ra được những mù quáng mà người đời hay mắc phải để từ đó dút kinh nghiệm cho bản thân .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô .

 295. Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con tên Hoàng Thị Hiền.con ở Quảng Ninh

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con xin cảm ơn Thầy

 296. Thái Nhật Quang says:
  Kính thưa thầy. Con đã đọc bài của thầy rồi ạ
 297. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài viết Hoa Hồng và Ổ Khóa, bài viết hay đã giúp con biết được người đời vẫn còn quá nhiều tà kiến trong suy nghĩ về tình yêu và hôn nhân gia đình.

  Con cảm ơn và cầu nguyện sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô.

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến chanhtuduy.com. con ở đâu?

   • VU TRUNG KIEN says:
    Kính Bạch Thầy,

    Con ở Hải Phòng ạ, con rất hoan hỉ khi biết đến chanhtuduy.com.

 298. Trần Dương Đàm says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này a.
 299. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cầu chúc sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cảm ơn Thầy ạ

 300. Lê Thế Hưng says:
  con là Lê Thế Hưng ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài này.
 301. Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài :” HOA Và Ổ KHÓA”rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM.

 302. Thanh tâm says:
  Thưa thầy!

  Con đã đọc bài và con nhận ra nhiều điều trong tình yêu!

  Con cảm ơn thầy!

 303. Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này!

  Con nghĩ tình yêu nếu xuất phát từ hai phía, thật lòng với nhau thì không cần cầu cạnh tới những thứ vật chất ( ví dụ như trên bài là chiếc ổ khoá khoá vào thành cầu) hay thánh thần gì cả. Tự hai người sẽ có sự tin tưởng hoàn toàn về nhau.

  Nhưng một khi đã cầu cạnh tới những yếu tố bên ngoài để níu giữ tình cảm. Thì con thiết nghĩ đó chính là lúc có sự rạn nứt, nghi ngờ giữa hai bên ( đối với những người đã quen lâu)  hoặc cả hai chưa có sự tin tưởng ở nhau hoàn toàn ( những cặp đôi mới quen nhau).

  Lòng người rất khó đo lường lại hay thay đổi.  Chính bản thân mình còn nhiều khi không hiểu được chính mình,  mâu thuẫn với chính mình thì làm sao mà có một thứ vật chất nào ( ví dụ một cái ổ khoá khoá vào thành cầu)  có thể ” khoá ” được.  Nhất là khi thứ đó chỉ đáng giá vài chục ngàn,  được khoá vào một cây cầu xa lạ nào đó mà cả đời mình chỉ đi qua vài lần và nó lại nằm lẫn lộn trong số hàng trăm hàng ngàn những thứ giống nó kia. Thì thử hỏi khi người ta hoặc chính mình đã quyết thay lòng thì liệu còn mất công nhớ tới nó, tìm ra nó?

  Đó là một số suy nghĩ riêng của con.

  Con rất mong được đọc thêm nhiều bài viết của Thầy!

  • Nguyên Thành says:

   Trò nên viết nickname 2 âm tiết. Xem phần Thư ngỏ sẽ biết.

 304. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy

 305. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy và cô vì lợi lạc chúng sinh.

   

 306. Le Thi Qui says:
  Kính Bạch Thầy,

  Đây là lần đầu tiên có biết đến và đọc bài của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã phần nào giúp con có cái nhìn lạc quan hơn trong hoàn cảnh hiện tại.

  Con cảm ơn Thầy!

 307. Chloe Phan says:
  Thưa Thầy là con đã đọc bài rồi. Con đang đứng trước của sự đổ vỡ mà không chút lí do. Mới sáng đó còn vui vẻ nhưng đột ngột lại biến mất như chưa từng hiện hữu. Con nuối tiếc người thì ít nhưng nuối tiếc tình yêu đẹp thig nhiều. Con cảm ơn Thầy đã có bài viết rất hay như thế này.
  • Nguyên Thành says:

   Đừng buồn! Duyên có hợp có tan, may mà mình không phải gắn bó với kẻ đó suốt đời rồi sẽ một ngày kia cũng ra đi trong một chiều mưa gió bão! Hãy bình tâm!

   • Phan Ngân says:
    Dạ con xin đội ơn Thầy. Giờ lòng con đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều rồi ạ. Con có duyên được một bạn dẫn đăt con đến với Thầy và con cho đó là điều lành của cuộc đời con. Con đội ơn Thầy ạ
 308. HoangTra says:
  Kính thưa Thầy

  Con tên làNguyễn Thị Ngọc Tú, 34 tuổi, tại Pleiku, Gia Lai.

  Con đã đọc bài viết của Thầy và đã giúp con thoát khỏi những dằn vặt rằng cuộc sống hôn nhân của con đã hạnh phúc chưa. Con cảm ơn Thầy ạ. Con thường xuyên nhắc nhở bản thân phải trân trọng, ngưỡng mộ những điểm tốt của bạn đời con, bỏ qua những sai sót vụn vặt. Con tin tưởng rằng, nếu con cố gắng làm được những điều này thì bạn đời con cũng sẽ yêu quý trân trọng con.

  Con xin cầu nguyện cho bạn đời con cũng sẽ nhận được những lời dạy bảo của Thầy, cầu nguyện cho chúng sinh được viên mãn trong hôn nhân.

  Mô Phật

 309. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên là Nguyễn Thị Ngọc Tú, 34 tuổi, ở tại Pleiku, tỉnh Gia Lai.

  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ. Con xin cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Con sẽ luôn nhắc nhở bản thân luôn trân trọng, ngưỡng mộ những điểm tốt của bạn đời và bỏ qua những sai sót nhỏ nhặt để cuộc hôn nhân của con ngày càng bền chặt.

  Con xin cầu nguyện cho bạn đời con cũng nhận được sự chỉ dạy của Thầy. Con xin cầu nguyện cho chúng sinh có được hôn nhân viên mãn.

  Mô Phật.

  • Nguyên Thành says:

   Chào mừng con đến với changtuduy.com. Cầu nguyện ước muốn của con được viên thành!

 310. NGuyễn Thị Hồng Minh says:

  Kính thầy. Con là Nguyễn Thị Hồng Minh. Con đã đọc bài này và hiểu thêm được một chút về tình trạng của bản thân mình từ xưa đến nay. Nhờ nhân duyên được bạn tốt giới thiệu mà biết đến thầy, con sẽ cố gắng đọc và tiếp thu thêm nữa để cuộc sống được nhẹ nhàng thanh thản hơn. Con xin cảm ơn Thầy và bạn Bảo Quỳnh.

 311. Phan Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 312. Nguyễn Quốc Thắng says:
  Kính Bạch Thầy
  Con là Nguyễn Quốc Thắng, Con ở TP.Cẩm Phả
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 313. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con Trần Bích Huệ, 29 tuổi, Hải Phòng ,

  Con vừa đọc xong bài giảng của Thầy. Là bài thứ 2 con đọc. Nhận thấy tuệ mình còn chưa sáng, tâm mình chưa thông, nhiều khi hờn ghen đố kị nhỏ nhen. Bài giảng của Thầy đã khai thị cho con thêm rất nhiều vè duyên nghiệp vợ chồng. Con nguyện cùng người phối hữu tâm linh với con tu tập , học đạo , những mong cùng nhau bền duyên bền trí.

  Con xin được cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được hôn nhân êm hòa, cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Con xin cảm ơn Thầy

   

   

 314. Văn Trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài . con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô.

 315. Nguyễn Thị Huyền says:
  Kính bạch Thầy con đã đoc bài này rồi a
 316. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani padme hum

   

 317. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này. Con cảm ơn thầy. Con xin chúc thầy sức khỏe

  Con là Trương Thị Thúy, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

 318. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 319. Lecongdanh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

 320. Lê Công Danh says:
 321. Trần Tiến says:
  Kính Thầy,

  Con đã đọc bài của thầy.

  Con cảm ơn thầy.

  Chúc thầy có thật nhiều sức khỏe.

 322. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đa đọc hết bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum

 323. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 324. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã hiểu để có được hạnh phúc lứa đôi cần

  Nguong mộ lẫn nhau

  Tôn trọng lẫn nhau.

  Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau  ạ

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô

  Om mani padme hum

   

 325. Dương Quốc Khánh says:
  kính Thầy

  con đã đọc hết bài này rồi ạ

  con cảm ơn thầy

 326. Nguyễn Thị Mơ says:
  Kính bạch Thầy, con là Nguyễn Thị Mơ ở Hà Nội. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy
 327. Hoàng thị Hằng says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi, trần gian thật lắm trớ trêu,  con chúc Thầy sức khỏe và bình an. Con cảm ơn thầy về bài viết.

 328. Trung Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy! Giữa đêm khuya con đọc bài này và ngẫm cuộc sống lận đận của mình, con không biết phải làm gì nữa. Công việc, tình duyên nó như đùa giỡn với con vậy. Con cảm ơn thầy vì bài viết giúp con được nhiều điều, cuối cùng con xin chúc thầy luôn mạnh khỏe tạo phúc cho chúng sinh.
 329. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã xem bài viết “Hoa Hồng Và Ổ Khóa” về tình yêu lứa đôi , con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã khai thị cho con .

  Cầu nguyện cho Cô Thầy sức khỏe và trưởng thọ.

 330. Ngochanh says:
  Con Bạch Thầy con đã đọc Bài Con Đọc và Con nghĩ Rằng Còn rất nhiều người Theo Đạo Phật Nhưng vẫn mê Tín , Con Rất May mắm được Đọc những Bài của Thầy và khai mở Tâm Trí  – Con cảm Ơn Thầy đã khai Thị cho Con – Om Mani Padme Hum
 331. Trịnh Linh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy!

 332. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 333. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ổ khóa và hoa hồng rồi.

  Quà bài này con hiểu được vợ chồng là duyên nghiệp kiếp trước, con cảm hơn bài giảng của Thầy

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có hôn nhân viên mãn ….

 334. Hoàng Thị Hường says:
  Kính bạch Thầy, con tên là Hoàng Thị Hường ở Hưng Yên. Con xin phép được đọc những bài giảng của thày khi rảnh rỗi ạ.
 335. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng tình yêu , hôn nhân là do duyên nghiệp mà  đã là nghiệp thì chỉ có cách tu tập tinh tấn mới chuyển được nghiệp . Để có tình yêu hạnh phúc không phải là giựa vào những vật vô tri , vô giác như những chiếc chìa khoá ổ khoá hay những lời đoán mò của những kẻ tà kiến xem bói , xem tuổi ….  Ngài Đạt Lai Lạt Ma XIV có dạy ba yếu tố để có tình yêu hạnh phúc :

  1 . Ngưỡng mộ lẫn nhau ( song phương không phải đơn phương)

  2. Tôn trọng lẫn nhau

  3. Thông cảm và hiểu biết lẫn nhau.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con . Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 336. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, vì lợi lạc chúng sanh.

 337. Vũ như Ý says:
  kính Bạch THẦY . con đa đoc đuoc bai viết cua Thây , con cảm thây nhung nguoi yeu nhau ma hap phuc ben nhau la do cả hai đã tu từ kiếp truoc ạ
 338. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài với chủ đề hôn nhân-gia đình để chúng con có một cái nhìn sâu hơn về tình yêu.

  Ngày nay đang có phong trào mà giới trẻ đang thực hiện như một cách thể hiện tình yêu kiểu Hàn Quốc, yêu nhau rồi dắt nhau đến cầu mua ổ khoá ghi tên nhau lên sau đó khoá lại và vứt chìa khoá xuống sông với ước nguyện tình yêu đó sẽ luôn bền chặt, nhưng theo tư tưởng trẻ con và tà kiến thế thì cũng có mấy cặp đôi thành đôi được với nhau, kiểu vô minh và tà kiến như vậy chỉ là miếng mồi ngon cho mấy ông thầy bói vẽ rắn thêm chân để lấy tiền mà thôi.

  Theo quan kiến của nhà Phật muốn hôn nhân bền vững thì hai người bạn đời  phải hoà hợp với nhau nhiều khía cạnh , còn theo đức Ngài Đạt Lai Lạt Ma thứ XIV ba yếu tố để có được tình yêu hạnh phúc là :

  Ngưỡng mộ lẫn nhau

  Tôn trọng lẫn nhau .

  Thông cảm và hiểu biết lẩn nhau.

  khi có được nhưng yếu tố đó thì tình yêu mới mong được bền lâu và hạnh phúc.

  Om mani padme hum!

   

 339. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô chịu lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 340. Mật Pháp Bảo says:

  KÍnh bạch Thầy, con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm thấy con trước kia cũng mắc lỗi lầm như vậy, việc đôi lứa có bền vững hay không đúng như Thầy đã nêu trong bài viết chứ không phải phụ thuộc vào ngày, giờ, tuổi tác.

  Con mong nhiêu bạn đọc khi chuẩn bị lập gia đình sẽ được đọc bài viết của Thầy để hiểu làm sao để giữ được cuộc sống gia đình thuận hòa, êm ấm.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn luôn tỉnh thức.

  Om ah hum vajra guru pad ma siddhi hum.

   

 341. Mật Nhi:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ bài Thầy viết “Hoa hồng và ổ khóa”, đã đả phá tà kiến tin vào điều nhảm nhí của những người nghĩ rằng ổ khóa có thể khóa chặt được tình yêu. Ngược lại, chỉ có sự quan tâm chân thành và cùng nhìn về một hướng mới có được tình yêu bền vững. Con cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

  • Phạm Thị Mai says:
   Kính bạch Thầy.

   Con đã đọc bài này rồi ạ. Con đã hiểu tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp. Con cảm ơn Thầy đã khai sáng ạ. Con chúc Thầy sức khỏe và mong được đọc thêm nhiều bài giảng của Thầy.

   Con : Phạm Thị Mai, tổ 10,p Mỏ Chè,tp Sông Công,TN.

 342. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con đã hiểu tình yêu, hôn nhân là duyên nghiệp. Con cảm ơn Thầy đã khai sáng ạ. Con chúc Thầy sức khỏe và mong được đọc thêm nhiều bài giảng của Thầy.

  Con : Phạm Thị Mai, tổ 10,p Mỏ Chè,tp Sông Công,TN.

 343. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, theo quan kiến đạo phật,  thì tình yêu đôi lứa ở con người với nhau có được hạnh phúc bền vững hay không đó là do duyên nghiệp với nhau, người có duyên nghiệp 1000 kiếp với nhau sẽ được trở thành vợ chồng. Người có duyên nghiệp với nhau chưa đủ 1000 kiếp mà chỉ mới 999 kiếp hay 998 kiếp… thì có cố gắng gán ghép với nhau trở thành vợ chồng đi chăng nữa thì cũng không có hạnh phúc  bền vững. Vả lại theo luật Nhân – Quả nhà Phật,  không phải dễ dàng gặp nhau với duyên nghiệp 1000 kiếp ở cõi người, với thân người quý hiếm, vì thế nhiều cặp tình nhân, nhiều cặp vợ chồng đến với nhau khi chưa đủ duyên nghiệp 1000 kiếp ở cõi người và rồi phải chia tay, gia đình ly tán.

  Cho nên, để bù đắp vào khoảng thiếu hụt của duyên nghiệp đó, con người phải biết tận dụng thân người quý hiếm, khó được, mà đức Phật đã dạy để  tu tập Phật pháp tích luỹ thêm nhiều công đức để bù vào khoảng thiếu hụt đó để vợ chồng, gia đình được sống hạnh phúc bền vững với nhau “tốt đời đẹp đạo”. Đừng như những người trí thức ngoài xã hội họ mù tịt về tâm linh nên tin vào những lời nhảm nhí, ba xạo của những tay thầy bói, cô, cậu hầu đồng, lên cốt, những nhà phong thuỷ, tử vi…  đó gọi là tà kiến, mê tín dị đoan, do sự tham lam, sợ hãi của những người vô minh mù tịt về tâm linh nên tin tưởng vào những vật vô tri vô giác như những ngẫu tượng, những ổ khoá tầm thường, lên chùa, vào nhà thờ để cầu nguyện và cuối cùng trở thành con mồi béo bở cho những tay bịp bợm, lừa đảo tâm linh nhằm trục lợi.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 344. Diệu Hà says:
  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

   

 345. Hạnh Dung says:
  Thưa Thầy con đọc xong bài viết này rồi, rất hay và ý nghĩa…!

  Con kính chúc sức khỏe Thầy Cô và mong được đọc nhiều bài viết của Thầy!

  Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT!

 346. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Bài viết rất gần gũi với đời sống.  Giúp người đọc hiểu được làm sao để có được đời sống hôn nhân hạnh phúc, và tránh đi được việc cầu xin vô minh. Hạnh phúc là do chính mình thay đổi và cảm nhận nó.

 347. Thuan Dinh says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này. Cảm ơn Thầy đã cho con thêm một con đường
 348. <