May 29, 2018

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 77 Comments

Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…(Bài mở)

Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…(Bài mở)
 1. Nhân mùa Phật đản 2562:

HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…

Dừng xe trước một hàng hoa sen, tôi đang ngây ngất với vẻ đẹp thanh tao của những búp sen, chị hàng hoa đã vội vã mời chào:

Mua hoa sen đi em ơi, sen đẹp và bền lắm, chị mới cắt đó.

Đang định hỏi giá thì tôi chợt nghe tiếng hỏi ngay sau mình:

Hoa sen hay hoa quỳ đó chị? Trông búp hoa thế kia chắc là hoa quỳ chứ chẳng phải sen.

Tôi quay lại và hỏi chị ấy:

Sen khác hoa quỳ thế nào vậy chị?

Chị tươi cười trả lời:

Về màu sắc, hoa sen có sắc hồng tự nhiên, tươi lâu còn hoa quỳ thì màu đậm hơn rất nhiều nhưng càng để lâu càng thâm. Vạch bên trong bông hoa, sau lớp cánh dài là một lớp cánh mỏng nằm sát nhụy sen, hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có. Hoa quỳ được hái từ lúc còn non, càng cắm cánh hoa sẽ càng thâm lại, rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa. Hoa sen mang về cắm sẽ nở và bền hoa. 

Thầy và Cô

Tôi quay xe đi về sau khi cảm ơn chị ấy về “bài học” cách phân biệt sen và quỳ để tránh lẫn không mua nhầm hoa quỳ mà cứ ngỡ là hoa sen. Đi qua ngôi chùa gần nhà, nhìn thấy tượng đức Phật Thích Ca Mầu Ni ngồi trên tòa sen vàng, tôi nhớ lại lời dạy của Ngài trong kinh Tương Ưng: “Một ngày nọ, Tôn giả A Nan, sau một hồi suy ngẫm rất lâu, bước tới bên Đức Phật thưa rằng “Bạch Đức Thế Tôn – con nghĩ rằng thiện (tuệ) tri thức là một nửa đời sống tâm linh!”. Đức Phật trả lời “Này A Nan, chớ có nói vậy. Thiện (tuệ) tri thức chính là toàn bộ đời sống tâm linh!”

Nghĩ về sự khác nhau giữa sen và quỳ, tôi liên tưởng đến việc làm sao có thể biết được đâu là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát luân hồi sinh tử? Trong kinh Trường A Hàm, đức Phật đã nêu ra tiêu chí của một vị Thầy chân chính, một vị tuệ tri thức giúp Phật tử đạt được giác ngộ, như sau:“Một bậc Thầy đáng được tôn trọng, cung kính, cúng dường trong cuộc đời này là bậc Thầy đã diệt trừ được tham, sân, si. Mặc dù vị Thầy ấy có thể chưa chứng đắc được quả vị nào cả, dù là quả vị thấp nhất, nhưng hành động, lời nói, và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si, và xa lìa những pháp bất thiện. Vị Thầy ấy có thể thuyết pháp không hay, nhưng những lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe, có thể chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát. Và như vậy, dù bản thân người Thầy chưa chứng đắc, nhưng những người học nơi vị Thầy ấy có thể giác ngộ.”

Liên Hoa Đài ở Mật gia Song Nguyễn

Vị Thầy chân chính “hành động, lời nói, và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si, và xa lìa những pháp bất thiện” tựa như màu sắc hồng tự nhiên của hoa sen, luôn tri hành hợp nhất một cách tự nhiên, không giả tạo từ tâm pháp sinh vì mục tiêu giải thoát tối thượng. Ngay cả nộ pháp cũng từ tâm pháp sinh, ban giáo huấn xuất sắc để giúp học trò đoạn trừ quỷ tính và dần thoát khỏi vô minh mà vượt sông sinh tử. Xa lìa những pháp bất thiện, tà kiến nên vị Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, giúp hữu tình lìa mê về giác. Còn những kẻ tà sư đội lốt tu hành thì cố tình dùng hình thức bên ngoài một cách gượng gạo như cố gắng ăn nói nhẹ nhàng, vỗ về thí chủ bằng tâm tục sinh vì thanh danh lợi dưỡng và vì là sự giả tạo nên nhanh chóng phải gỡ mặt nạ sau phòng khách, tựa như hoa quỳ để càng lâu càng thâm tím lại và rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa.

Tantra Mikaya

Tiêu chí thứ hai là: “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe”,  vị Thầy như vậy là vị tuệ tri thức từ bi và trí tuệ mới có thể chuyển tải giáo lý uyên áo của đức Thế Tôn dễ hiểu, phù hợp với hoàn cảnh của người nghe trên tinh thần “pháp là cuộc sống” như những bài viết thấm đẫm từ quang và tuệ quang của vị Thầy trênchanhtuduy.com. Những bài viết trên chanhtuduy.com phù hợp tính thời đại, phù hợp với căn cơ và hoàn cảnh của chúng sanh sống trong thời đại công nghệ hiện đại, bận rộn nên học trò của Mật gia Song Nguyễn không chỉ ở trên mảnh đất hình chữ S thân yêu này, mà các hữu tình ở khắp nơi trên thế giới đều quy tụ về mái nhà chung Mật gia để được nương tựa vị Thầy tâm linh chân chính. Học trò Mật Gia Song Nguyễn không có sự phân biệt sang hèn, tầng lớp xã hội, giới tính, giai cấp mà tất cả những ai có mong muốn thoát khổ đều được trở thành học viên của Viện ITA – Mật gia Song Nguyễn và được vị Thầy tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo. Học trò Mật gia có những đạo hữu là giáo sư tiến sỹ từng dạy các trường đại học, giảng dạy các nghiên cứu sinh sau đại học như đạo hữu Tantra Sutradaka (Ấn Độ), vị bác sỹ 80 tuổi đã tốt nghiệp đại học Phật giáo, chữa trị cho hàng nghìn Lạt ma tại Ấn Độ như Tantra Nirvadeva, thượng tọa tại Srilanka, kỹ sư tin học như Tantra Upatissa (Ấn Độ), hiệu trưởng tại Dubai Tantra Mahadeva, kỹ sư tại Úc như Tantra Haramitra, hay đạo hữu Tantra Siramitra đang sinh sống tại Anh, hoặc đạo hữu Tantra Mikaya đang công tác trong cơ quan nhà nước Đức ….và có những đạo hữu trước kia là tín đồ thiên chúa giáo như đạo hữu Tantra Cittta người Canada, Tantra Maruta đến từ Philippines, hoặc bạn đọc Harry đã từng là tín đồ đạo Hindu….tất cả học trò đều vì “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe” của vị Thầy mà tề tựu về Mật gia Song Nguyễn trong lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com mà hân thưởng niềm vui đạo pháp.

Tantra Sutradaka

Tiêu chí thứ ba của vị Thầy chân chính, của đóa sen “chuẩn” với “một lớp cánh mỏng nằm sát nhụy sen, khi vạch bên trong bông hoa, sau lớp cánh dài” tựa như ẩn chứa sau hình tướng bên ngoài là tuệ quang và từ quang, phân biệt rõ ràng với tà sư chỉ có “chiếc áo” bên ngoài như hình ảnh “hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có”; đó là vị Thầy chân chính: “chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát” bên cạnh  “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe”. Phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy phát kiến cụ thể bằng lục diệu pháp môn chính là con đường chân chính giúp học trò, đệ tử đạt được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội trên lộ trình bất biến an lạc đời này, cực lạc đời sau, đi đến “giác ngộ giải thoát”. Những lợi lạc của bộ môn Yoga Thanh Trí không chỉ được phân tích rõ qua bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka bằng những trải nghiệm chính bản thân đạo hữu ấy khi được vị Thầy cho phép diễn tập tu pháp của Mật gia Song Nguyễn: “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân gây khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại”, mà còn được khẳng định bằng nhiều trải nghiệm khác của các đạo huynh, đạo hữu trong và ngoài nước như: “Thư Ấn Độ: thuốc ngủ tâm linh” của đạo hữu Tantra Upatissa, “Đạo sư Thinley Nguyên Thành, người giúp tôi có niềm tin vào chánh pháp” của đạo hữu Tantra Amishuta từ Mỹ Quốc, “Thư Canada: Thầy ơi, duyên nghiệp của con không thuộc về Thiên chúa giáo” của đạo hữu Tantra Citta, hay “Lời vàng của Thầy tôi” của đạo hữu Sonam Norbu từ Buhtan….Còn các đạo huynh đạo hữu trên đất nước Việt Nam này có được thành công thế gian và thành tựu đạo pháp rất nhiều, điển hình như đạo huynh Mật Từ nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần danh giá từ một Viện Nghiên cứu tại Thụy Điển và có bài chia sẻ đầy trí tuệ của một hành giả Kim Cang thừa: “Biện chứng khoa học tâm linh về Yoga Thanh Trí”… đồng thời Yoga Thanh Trí còn đưa ra giải pháp đoạn trừ những khổ đau trong các mối quan hệ gia đình, vợ chồng xã hội thời hiện đại này như xóa nhòa khoảng cách hai thế hệ cha mẹ và con cái như đạo hữu Mật Tấn Lực và Mật Tấn Giác, đạo huynh Mật Kiên – Mật Nhi, Mât Chiêu – Mật Nhị Khang, Mật Quy Tây – Mật Huấn, Mật Mỹ Lạc – Mật Liễu Nguyên, Mật Nhị Khang – Mật Mạnh Đạt, Mật Thuận Phong, Mật Hoa Dung, Mật Huấn – Mật Đại… khi cùng chung một mục tiêu giải thoát tối thượng; giúp gia đình hạnh phúc cho các cặp đôi bạn đời tâm linh như đạo huynh Mật Hải – Mật Thủy, đạo huynh Mật Kiên – Mật Hiền, Mật Ngộ Tánh – Mật Huệ Pháp, Mật Chánh Tấn – Mật Chánh Hoa, Mật Huệ Thành – Mật Diệu Trang, Mật Hồng Nhật – Mật Hồng Quang, Mật Khuê Minh – Mật Định Thuần, Mật Phước – Mật Diễm, vợ chồng tôi Mật Nhị Khang – Mật Diệu Hằng….

Tantra Nirvadeva

Với những thành công thế gian và thành tựu thế gian cùng với sự chuyển hóa tâm mà chúng học trò, đệ tử chúng tôi nhanh chóng có được sau khi theo chân vị Thầy tâm linh chân chính có phương pháp sư phạm cùng nhiều phương tiện thiện xảo, tôi không khỏi khởi lên niềm kiêu hãnh linh thánh được học vị Đạo sư Kim Cang thừa bởi vì: “Nhiều người tin tưởng một cách sai lầm rằng chẳng có sự khác biệt giữa một vị Thầy Kim Cang thừa với các vị thầy khác. Một vị thầy nói chung có thể chỉ ra con đường theo cách thức hoàn toàn thanh tịnh và rõ ràng, và giải thích cách thức hành xử, cách mà mọi thứ là hay tương tự. Tuy nhiên, một vị Thầy Kim Cang thừa là người không chỉ làm việc và giảng dạy với từ ngữ mà với mọi cấp độ. Với hành vi về thân, với giáo lý bằng khẩu và thông qua những nguyện ước của tâm, ngài có thể dẫn dắt tâm thức của người khác đạt đến sự chín muồi và giải thoát. Chỉ người có khả năng này mới là một vị đạo sư Kim Cang thừa chân chính.” (trích “Bậc Thầy – Cội nguồn của ân phước gia trì) – Jamgon Kongtrul Rinpoche”)

Và tôi hiểu rằng các đạo huynh, đạo hữu khi theo chân vị Thầy Kim Cang thừa chân chính có lòng sừng mộ vị Thầy chân thành với tri kiến thanh tịnh thì nhận được ân phước gia trì từ ngài và đạt được những thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian như thế. “Lòng sùng mộ mà một hành giả cần có với bậc Thầy không giống cảm xúc khi gặp một vị Thầy đối xử tốt đẹp với mình. Nếu ngài mỉm cười hay nói năng theo cách thức dễ chịu, một cảm xúc sùng mộ có thể khởi lên, nhưng đó được gọi là “sự khởi lên của cảm xúc vì những điều kiện”. Tuy nhiên, lòng sùng mộ được truyền cảm hứng với bậc Đạo sư là cảm xúc ở sâu bên trong, không phụ thuộc vào những điều kiện ngoại cảnh như vậy. … Chỉ khi lòng sùng mộ sâu sắc này và niềm tin tưởng không dao động khởi lên, ân phước gia trì mới có thể phát huy tác dụng để các ý niệm bình thường cùng những thứ tương tự tự nhiên lắng dịu. Có những miêu tả về dấu hiệu của lòng sùng mộ: rớt nước mắt và nổi da gà.”  “Hành giả không xem bậc Thầy đơn giản là người chỉ bày con đường, mà xem ngài như chính Đức Phật. Với thái độ này, ân phước của bậc Thầy có thể trực tiếp thâm nhập tâm thức học trò, làm chín muồi và đánh thức dòng tâm thức.” (trích “Bậc Thầy – Cội nguồn của ân phước gia trì) – Jamgon Kongtrul Rinpoche”)

Kính bạch Thầy!

Mật Diệu Hằng – Mật Nhị Khang

Nhân ngày lễ Phật Đản, con thành tâm hướng đến vị Thầy – Đạo sư Thinley Nguyên Thành với lòng biết ơn sâu sắc, người đã giúp con thoát khỏi bùn đen của tà kiến và cho con được nhìn thấy ánh sáng chánh kiến Phật đà, người đã luôn nhiệt tâm, kiên nhẫn, nhẫn nại và chịu đựng những quỷ tính của con, những niệm tưởng bất chánh của con mà từ bi chỉ dạy con được bước đi trên hành trình giác ngộ cao quý này. Con cầu nguyện cho bản thân con và những huynh đệ kim cang có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy Kim Cang thừa trong đời này biết trân quý cơ hội là đệ tử, học trò của Thầy, là người biết ơn và biết trả ơn, trưởng dưỡng lòng sùng kính vị Thầy, giữ niềm tin kiên cố vào Thầy Phật Pháp Tăng để được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

Om Mani Padme Hum.

Mật Diệu Hằng

 1. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Thông qua bài viết với tấm lòng sùng kính vị Thầy chân thành thuần khiết, nhân mùa lễ Phật đản sanh. Qua sự trải nghiệm về việc mua hoa sen của huynh, đã đem lại một kinh nghiệm quí báu cho huynh đệ kim cang trong việc chọn mua hoa sen, để không bị nhầm lẫn với hoa quỳ, bởi sự giống nhau về hình thức bên ngoài, tuy nhiên về hương thơm và độ bền thì hoàn toàn khác nhau( bản thân Mật Bình cũng đã từng gặp phải sự nhầm lẫn này). Từ đó đã được huynh liên hệ qua đạo pháp để nhận biết đâu là vị Thầy tâm linh chân chính, mà không bị phụ thuộc vào hình thức bên ngoài bởi “đầu tròn áo vuông” theo lối suy nghĩ truyền thống. Vị Thầy chân chính là vị Thầy thuyết giảng theo đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe, có thể chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát. Vị Thầy chân chính hành động, lời nói và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si và xa lìa những pháp bất thiện.

  Cảm ơn huynh với bài viết ý nghĩa. Cầu nguyện gia đình huynh luôn tinh tấn thành tựu mọi ước nguyện thầm kín chính đáng.

  Nhân mùa lễ Phật đản sanh. Con gửi tới Thầy Cô lời tri ân sâu sắc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính  bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với những chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng.

  Nhân ngày lễ Phật đản con xin gửi lời tri ân sâu sắc tới Thầy Cô.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 3. Mật Dũng Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ luôn bên cạnh Thầy. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được niềm vui và hạnh phúc. Om mani padme hum.
 5. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ cảm niệm chân thành về lòng sùng kính vị Thầy với tri kiến thanh tịnh, về những phẩm tính cao quý của Bậc Đạo sư Kimg cang. Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Kính bạch Thầy từ bài học “kinh nghiệm” về cách phân biệt và tránh nhầm lẫn khi mua hoa sen thành mua hoa quỳ có “hình tướng” bên ngoài giống nhau đến 90%. Hương thơm của loài quỳ đậm và hắc hơn vị dịu nhẹ, thanh tao của hương sen và qua lời đạo huynh Mật Diệu Hằng, loài hoa quỳ “sớm nở, chóng tàn” hơn sức sống bền lâu của hoa sen. Điều đó cho con sự liên hệ sang Đạo pháp, vị Thầy tâm linh chân chính luôn “ẩn mình chẳng tự hào”, nhưng “hương” trí tuệ, từ bi thì bên lâu và ngược lại, những vị đạo sư “mượn đạo tạo đời, đội lốt tu hành” dù “hương” đạo của họ có thể tỏa ra rất “đậm” trước đồ chúng, nhưng sức sống chẳng lâu bền và tàn lụi nhanh chóng bởi những tri kiến “nhuốm bùn tà kiến”. Hơn nữa có một đặc điểm phân biệt khác của loài quỳ với sen là loài quỳ với thân đầy gai nhọn, chứa độc tố gây ngứa nên khi cầm dễ gây tổn thương, còn với hoa sen thân ít gai nhọn và không gây bất kỳ sự khó chịu nào khi cầm. Cũng vậy, những viên “Kim cương nộ pháp”, những giáo huấn sắc bén vị Thầy tâm linh chân chính  xuất phát từ tâm Pháp sinh đánh thẳng vào những vô minh tiềm ẩn, những lỗi lầm của người học trò tựa như những gai nhỏ trên thân sen khiến học trò có cơ hội quán xét lỗi lầm, trực diện và xoay chuyển để  lìa mê về giác. Còn những vị Thầy “giả mạo” luôn dùng những lời “nhẹ nhàng, vỗ về êm tai”, không chỉ ra lỗi lầm của học trò thì những lời dạy kia tự như có những gai nhọn chứa độc tố ngấm dần vào người học trò mà không thể giúp họ thoát vô minh, tà kiến.

  Con hoan hỷ được biết thêm về những phẩm tính cao quý của vị Thầy tâm linh chân chính được Đức Phật nêu ra trong Kinh Trường A Hàm “Một bậc Thầy đáng được tôn trọng, cung kính, cúng dường trong cuộc đời này là bậc Thầy đã diệt trừ được tham, sân, si. Mặc dù vị Thầy ấy có thể chưa chứng đắc được quả vị nào cả, dù là quả vị thấp nhất, nhưng hành động , lời nói và ý nghĩ luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si, và xa lìa những Pháp bất thiện. Vị Thầy ấy có thể thuyết pháp không hay, nhưng những lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe, có thể chỉ ta con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát“.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh,trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã tạo ra căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com và những phương tiện thiện xảo cùng 6 tu pháp Lục diệu Pháp môn để con và chúng sanh hữu tình luôn có thể “văn -tư -tu”, chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, trên tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống phải là Pháp” để đoạn trừ vô minh, tà kiến; và đạt được những tiêu chí thành tựu thế gian là hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội và thành tựu xuất thế gian là “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Con hiểu rằng chúng con đã may mắn hạnh ngộ vị Đạo sư Kim cang trí tuệ, từ bi cùng quốc độ trong đời này, và để có thể được theo chân Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ Tối thượng thì cần trưởng dưỡng lòng sùng mộ vị Thầy chân thành với tri kiến thanh tịnh (tâm thành, trí sáng, lời ngay), dũng mãnh kiên định và giữ vững niềm tin nơi Thầy – Tam Bảo, tuân lời vị Thầy tinh tấn thực hành bộ môn Yoga Thanh trí dưới sự chỉ dạy của Ngài.

  Con thành tâm hướng đến vị Thầy và với lòng biết ơn sâu sắc. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 6. Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ đọc bài viết “Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Từ duyên khởi là sự tương đồng đến nỗi khó phân biệt giữa hai loài hoa quỳ và hoa sen, huynh đã liên tưởng, dẫn dắt vấn đề sang lĩnh vực đạo pháp một cách khéo léo: “ làm sao để có thể biết được đâu là một vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát khỏi luân hồi sanh tử?”

  Đệ tâm đắc với hình ảnh mà huynh liên hệ “…đóa sen “chuẩn” với “một lớp cánh mỏng nằm ngay sát nhụy sen, khi vạch bên trong bông hoa , sau lớp cánh đài” tựa như ẩn chứa sau hình tướng bên ngoài là tuệ quang và từ quang, phân biệt rõ ràng với tà sư chỉ có “chiếc áo” bên ngoài như hình ảnh “hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có”, đó là vị Thầy chân chính…”

  Đệ nhận ra rằng, cũng giống như đối với người mua không sành, họ dễ dàng nhầm lẫn giữa hoa quỳ và hoa sen vì hình dạng tương đồng của chúng, thì những người Phật tử thiếu trạch pháp nhãn là đối tượng khó có khả năng phân biệt được “những kẻ tà sư đội lốt tu hành” với “những bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định”. Nếu như mua nhầm hoa sen giả, cùng lắm chỉ khiến người ta cảm thấy thất vọng một thời gian ngắn ngủi trong hiện kiếp, thì việc nhầm lẫn vị Thầy sẽ hủy hoại thân căn huệ mạng của người tu không những kiếp này, mà còn vô số kiếp trong tương lai.

  Điều này đệ không dám tự ý lập ngôn mà là bản thân đã được chứng kiến vài trường hợp điển hình. Họ là những người Phật tử, với số năm Quy y đã lên đến con số có hai chữ số, tuy nhiên, ở họ là một bầu trời ngã mạn và tà kiến. Họ “sùng mộ” ( đúng hơn là hâm mộ) và quyết không từ bỏ thầy mình vì đã quen với hình ảnh khoan thai, nhẹ nhàng và những lời êm tai, dễ chịu, dù cho giáo lý mà vị thầy ấy truyền đến họ KHÔNG đúng chánh pháp, KHÔNG nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, KHÔNG phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe… Cho đến khi đối diện với ánh sáng của chánh pháp và bậc tuệ tri thức với những phương tiện khác lạ, thì họ lại không ngần ngại ra sức phỉ báng, thậm chí ngăn cản người có ý nguyện theo học mà gây nhân đọa lạc(!)

  Còn huynh đệ chúng ta, mỗi ngày trôi qua, không ngừng phải đối diện và đấu tranh với quỷ tính của bản thân dưới sự soi rọi của ánh sáng chánh pháp, bằng những phương tiện thiện xảo của vị Thầy. Nhưng đệ tin, tuy có lúc sẽ mỏi mệt thì mỗi chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc vì biết rằng, mình đang được tham gia cuộc chiến ý nghĩa nhất mà Đức Phật đã xác quyết. Điều đó khẳng định một điều, rằng chúng ta đang được đi đúng trên con đường mà Đức Phật đã đi, xứng đáng là người con Phật chân chính.

  Đệ cảm ơn và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng vì bài viết!

  Đệ cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho tất cả huynh đệ chúng ta luôn biết trân quý 8 tự do và 10 thuận cảnh có được trong kiếp này, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thật để có được cơ hội giải thoát trong tương lai!

  Kính bạch Thầy!

  Nhân ngày lễ Phật đản, con không khỏi xúc động khi hồi tưởng về cuộc đời của Đức Phật và những công hạnh của Ngài trong việc tìm ra con đường thoát khổ cho chúng sanh cõi Tà Bà. Nhưng có  lẽ câu chuyện về cuộc đời Ngài sẽ cũng chỉ là một câu chuyện không hơn không kém với chúng con, nếu chúng con không gặp được vị Thầy. Bởi bằng tấm gương thân giáo của mình, Thầy đã cho chúng con mừng tượng một cách rõ nét tinh thần bi, trí, dũng trong giáo lý mà Đức Phật để lại. Bằng những y báo rực rỡ hiện tại, xuất phát từ buổi đầu đầy khó khăn, Thầy đã giúp chúng con thêm tin tưởng vào sự hiện diện của chư Phật, Bồ tát, thánh chúng tràn ngập khắp hư không, và chỉ cần chúng con “tự lực hành pháp”, ắt sẽ được “tha lực hộ trì”. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 7. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết hay và ý nghĩa của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Thoạt nhìn hoa sen và hoa quỳ giống nhau đến 90%, nhưng chỉ khi mua về cắm vào bình, trải qua một số ngày nhất định, người mua mới vỡ lẽ đâu mới là sen thật, đâu mới là hoa quỳ. Cùng một lớp áo khoác bên ngoài nhưng phần bên trong hoa sen lại hoàn toàn khác với phần bên trong hoa quỳ, chỉ khi bóc từng lớp ra người mua mới biết được. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm mua sen thì chỉ cần nhìn là họ đã phân biệt được hai loại này. Từ những cánh hoa đệ lại liên tưởng đến hình ảnh chiếc áo cà sa trong đạo Phật. Cùng khoác lên mình chiếc áo cà sa những không phải ai cũng là người con Phật chân chính. Có những chúng sanh nhìn thấy chùa cao tượng lớn, những vị sư đầu trọc áo vuông thuyết giảng hấp dẫn nhưng phải đến khi chứng kiến hành vi bán đứng lời nói của họ thì chúng sanh ấy mới nhận ra mình đã lầm, giống như bông hoa quỳ với lớp cánh bên ngoài thật bắt mắt nhưng có mua về mới biết đấy chỉ là hoa quỳ mà thôi. Ngược lại, có những vị minh sư khiến chúng sanh thoạt đầu có thể ngại ngần bởi phục sức không cầu kỳ nhưng kỳ diệu thay, càng theo học họ càng cảm nhận được “hương đạo chánh pháp” thấm đẫm trong từng lời giáo huấn của vị thầy ấy, tựa như cánh sen mỏng lớp bên trong bao phủ nhụy hoa, chứng thực rằng đây chính là vị thầy chân chính giúp họ đi trên con đường giải thoát thực sự. Hương thơm và sự nở hoa là đặc điểm phân biệt giữa sen và quỳ, cũng vậy sự ứng dụng giáo pháp dựa trên nền tảng chánh kiến, chánh tư duy giúp đời sống học trò thăng hoa (cả tâm linh lẫn thế sự) chính là đặc điểm giúp người học trò đó nhận biết được đâu là bậc Đạo sư chân chính. Cảm ơn huynh về bài viết thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư, sùng mộ Pháp nhân dịp mùa Phật đản 2562, giúp đệ và các huynh đệ kim cang cảm nhận ơn phước sâu dày khi có duyên hạnh ngộ vị Đạo sư Du già thanh trí ngay trong kiếp sống này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình sức khỏe, tinh tấn vui tu, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 8. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 9. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Đệ hoan hỷ với những cảm niệm chân thành với đầy lòng Sùng kính Đạo Sư của huynh. Từ sự phân biệt hoa sen và hoa quỳ huynh đã liên hệ sang đạo pháp bằng những phân tích với đầy đủ luận chứng, luận cứ để nhận biết đâu là vị Thầy chân chính mà không bị phụ thuộc vào hình tướng bên ngoài. Đệ cảm tưởng vẻ đẹp bề ngoài của hoa quỳ và hoa sen giống như giáo pháp của Đức Thế Tôn, tuỳ vào người thực hành mà có những kết quả khác nhau. Nếu thực hành đúng thì hoa nở đẹp và mùi hương sẽ thuần khiết, tao nhã như hoa sen. Còn thực hành sai thì giống hoa quỳ mùi hương hăng hắc, chưa nở đã tàn.
  Qua đó đệ càng cảm niệm sâu sắc ơn phước được làm học trò vị Thầy, được Thầy chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí theo giáo pháp đúng và phương pháp đúng. Bởi vậy mà hương đạo từ Mật gia Song Nguyễn nay đã lan toả khắp muôn nơi. Bằng chứng là những huynh đệ chúng ta và đặc biệt là những huynh đệ trong bài viết đã và đang nhận được mùi hương thanh tịnh này. Cảm ơn huynh với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Kính bạch Thầy!

  Nhân ngày lễ Phật Đản, con thành tâm cảm tạ ơn Thầy Cô đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy chúng con, giúp cho chúng con biết đến ánh sáng chánh pháp và chỉ dẫn chúng con trên đường giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư chân thành, luôn là người biết ơn và biết trả ơn.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng : HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG…

  Pháp đệ cảm ơn huynh đã giúp đệ cách để phân biệt được hoa quỳ và hoa sen . Đệ hoan hỷ với trích dẫn từ kinh Trường A Hàm , Đức Phật đã nêu ra tiêu chí của một vị Thầy chân chính , một vị tuệ tri thức giúp Phật tử đạt giác ngộ như sau :” một bậc Thầy đáng được tôn trọng , cung kính , cúng dường trong cuộc đời này là bậc Thầy đã diệt trừ được tham , sân , si . Mặc dù vị Thầy ấy chưa chứng đắc được quả vị nào cả , dù là quả vị thấp nhất , nhưng hành động , lời nói và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh , ly tham , ly thân , ly sy , và lìa xa những pháp bất thiện . Vị Thầy ấy có thể thuyết pháp không hay , nhưng những lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp , luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật , của chân lý , phù hợp với thánh ý và tâm lý , hoàn cảnh của người nghe , có thể chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử , thính chúng có thể đi đến giác ngộ và giải thoát . Và như vậy , dù cho bản thân Thầy chưa chứng đắc , nhưng những người học nơi vị Thầy ấy có thể giác ngộ “.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài . Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông , đời đạo song hành .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 11. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ. Pháp đệ cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết thật ý nghĩa và lợi lạc.

  Nhân ngày lễ Phật Đản sanh, con xin cảm tạ ơn Thầy,Cô đã luôn chỉ dạy và dìu dắt chúng con biết đến ánh sánh chánh pháp, thoát khỏi vô minh để chúng con có cơ hội tu tập giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an lạc, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Cầu nguyện trò giữ vững niềm tin chánh pháp!

   • Mật Tuệ Viễn says:
    Kính bạch Thầy! 

    Con cảm tạ ơn Thầy, con luôn ghi nhớ lời Thầy ạ 

    Om ah Hum ! 

 12. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết ” Nhân Mùa Phật Đản 2562: Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Bằng việc ghé vào chổ bán hoa sen, hoa quỳ mà huynh đã liên hệ đến chia sẻ bài pháp này. Qua bài này, đệ biết được hoa sen và hoa quỳ thoạt nhìn thì giống nhau, nếu không biết sẽ nhầm lẫn khó phân biệt. Khi mua về thì hoa quỳ mau tàn và bị thâm hơn so với hoa sen. Cũng vậy trong đạo pháp ở thời buổi hiện nay đồng và cặn lẫn lộn, những vị chân chính tu hành thì ít mà kẻ mượn đạo tạo đời thì nhiều. Nếu không trang bị cho mình trạch pháp nhãn sẽ dễ nhầm lẫn ảnh hưởng đến cả thân căn, huệ mạng. Cầu mong mọi người gặp được ánh sáng chánh pháp, thân cận thiện tri thức và tránh xa ác hữu, ác tri thức để lợi mình, lợi người.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng cùng gia đình nhiều sức khỏe, hanh thông mọi việc.

  Cầu mong ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi, xóa bỏ màn đêm vô minh tà kiến.

  Om mani padme hum.

 13. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Ngẫu nhiên là sáng nay đệ có ra chợ và chọn mua 1 bó “hoa sen”. Sau đó đệ lại đọc được bài viết này của huynh và ngỡ ngàng khi kiểm tra lại bó hoa sáng nay mình mua đúng là hoa quỳ, không phải hoa sen dù nhìn qua thì rất giống. Đúng là “thấy vậy mà không phải vậy”. Người mua hoa sen nếu không có kiến thức sẽ dễ nhầm lẫn và mua phải hoa quỳ. Cũng vậy, nhiều chúng sanh vô minh không được trang bị chánh kiến, trạch pháp nhãn nên dễ bị vẻ bên ngoài đánh lừa, đã nhầm lẫn tà sư là bậc tu hành chân chánh. Nếu mua nhầm phải hoa quỳ, người mua chỉ mất 1 ít tiền và có thể bỏ đi, nhưng nếu chúng sanh theo nhầm tà sư sẽ ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng không chỉ kiếp này mà cả những kiếp sau, bởi Ngài Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”. Đại sỹ Liên Hoa Sanh cũng đã khẳng định “Bậc Giác ngộ hiện thân với hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn là vàng”. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã trích dẫn từ kinh Trường A Hàm về những tiêu chí của một vị Thầy chân chính đã được Đức Phật chỉ ra và từ đó huynh đã phân tích những khía cạnh của từng tiêu chí, đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh. Và đệ cảm nhận bản thân mình thật ơn phước khi được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp sống này, đệ được tiếp nhận nguồn tri kiến Phật Pháp quý báu qua trang mạng chanhtuduy.com và được trang bị vũ khí chánh kiến cho bản thân mình, tâm thức dần chuyển hóa ngày càng xa rời vô minh và tà kiến.
  Con cảm tạ ân đức vị Thầy đã từ bi giáo hóa chúng sanh chúng con bằng nhiều phương tiện thiện xảo, giúp chúng con nhờ tự lực thực hành Yoga Thanh Trí theo lời Thầy chỉ dạy mà dần đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết “Hoa Quỳ giống hoa Sen nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.  Qua trải nghiệm của đạo huynh, đệ cũng mới biết được sự khác nhau của hoa Quỳ và hoa Sen trong khi ngoại hình là giống nhau đến 90%.  Và cũng từ bài học “cách phân biệt Sen và Quỳ” đạo huynh đã có sự liên hệ  đến đạo pháp đừng chấp vào hình tướng bên ngoài như đầu tròn áo vuông, chùa to cổng lớn nhưng chưa chắc đó là vị Thầy chân chính, chỉ có những vị Thầy có đầy đủ phẩm hạnh và trí tuệ mới xứng đáng để học trò theo học , cũng như nhận biết hoa sen thì người học trò cũng cần “làm thế nào có thể biết được đâu là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát khỏi luân hồi”. Qua những luận chứng luận cứ đạo huynh đưa ra để chúng đệ hiểu thêm rằng “Một vị  Thầy Kim Cang thừa là người không chỉ làm việc và giảng dạy với từ ngữ mà với mọi cấp độ. Với hành vi về thân, với giáo lý bằng khẩu và thông qua những ước nguyện của tâm, ngài có thể dẫn dắt tâm thức của người khác đạt đến sự chín muồi và giải thoát. Chỉ có người có khả năng này mới là một vị đạo sư Kim Cang thừa chân chính” (trích Bậc Thầy – Cội nguồn của ân phước gia trì, Jamgon Khongtrul Rinpoche). Bằng những thành tựu của các đạo huynh, đạo hữu trong và ngoài nước, sự  chuyển biến tâm và những thành công thế gian chính là minh chứng  xác đáng nhất  khi người học trò tìm được và theo chân vị Thầy tâm linh chân chính cùng nhiều phương tiện thiện xảo giúp học trò được “đời này an lạc, đời sau cực lạc”.

  Pháp đệ hoan hỷ cảm ơn đạo huynh về bài viết thấm đẫm lòng sùng mộ Đạo sư nhân mùa Phật đản 2562. Đông thời bài viết giúp cho chúng đệ cảm nhận thêm những ơn phước sâu dày khi có được 8 tự do và 10 thuận cảnh cùng sự hạnh ngộ hy hữu trong đời người ngắn ngũi này được là học trò của vị Thầy.

  Kính bạch Thầy,

  Nhân mùa Phật đản,con xin cảm tạ ơn Thầy Cô luôn nhiệt tâm trên con đường hoằng dương chánh pháp, giúp chúng con có cơ hội biết đến chánh kiến và chỉ dẫn chúng con đi đến thành phố giải thoát.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Diệu Hằng luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết dâng lên Thầy và Bổn tôn của Mật Diệu Hằng nhân ngày Phật đản!

  Từ cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ, huynh đã giúp huynh đệ nhận thấy rõ sự khác biệt của một vị Thầy chân chính so với vị thầy giả mạo. Với những đặc điểm, tiêu chí trích từ thánh ngôn của Đức Phật trong kinh Trường A Hàm, khi đối chiếu, soi rọi lại, huynh đệ mình càng hoan hỷ và thấm đẫm ơn phước vì được hạnh ngộ và theo học vị Thầy chân chính.

  Đó thực sự không phải là nhận xét, phân tích chủ quan, phiến diện, mà được minh chứng rõ ràng qua những người trò. Đó là sự hanh thông thế sự, thành đạt xã hội của người trò, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở sự chuyển hóa tâm để dần có được hạnh phúc tự tâm. Những dẫn chứng trong bài về thành tựu của các học viên là minh chứng rõ ràng nhất.

  Có nói rằng “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, điều này không chỉ thể hiện từ học viên trong nước mà còn ngoài nước. Đó là những vị là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư… từ Ấn Độ, Canada, Mỹ, Đức, Anh, Úc… tìm đến Thầy với niềm biết ơn và tôn kính Thầy đã giúp họ đạt được những điều trên (1, hạnh phúc tự tâm, 2,hanh thông thế sự, 3, thành đạt xã hội), thể hiện qua các bài viết, comment trên chanhtuduy.com.
  Mật Thủy chợt xúc động khi nhớ rằng những thành tựu này của huynh đệ mình đều bắt nguồn từ cơn mưa ơn phước bởi lòng từ bi của vị Thầy. Và Mật Thủy giật mình nhớ đến lời dạy của Thánh tăng Atisha rằng: “Hãy nhớ đền đáp lòng từ bi của vị Thầy, vì tất cả hạnh phúc của mình là nhờ ơn gia hộ của Ngài.”

  Cầu nguyện cho huynh đệ mình trân quý ơn phước hy hữu được làm đệ tử, học trò vị Thầy trong kiếp người quý hiếm này!

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã chấp nhận chịu đựng, kham nhẫn dẫn dắt chúng con trong đời này!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho những ai đang tầm cầu vị Đạo sư chân chính sẽ được thành tựu ước nguyện chính đáng!

  Om mani padme hum

 16. Lan Trần says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết hay,  ý nghĩa của đạo huynh Mật Diệu Hằng nhân mùa Phật đản 2562.

  Bằng thủ pháp ẩn dụ và so sánh những điểm tương đồng và dị biệt giữa hoa sen và hoa quỳ,  huynh khéo léo liên hệ qua đạo pháp để đưa ra một vấn đề tuy không mới nhưng luôn thời sự: Làm sao để nhận diện vị Thầy,  tuệ tri thức giữa thời buổi vàng thau lẫn lộn.

  Hoa sen và hoa quỳ phân biệt bởi lớp lõi và độ bền.  Còn vị Thầy chân chánh dẫn lối quần mê được “định vị” giữa lớp lớp tà sư,  ác tri thức như huynh dẫn ra từ bản kinh Trường A Hàm, vô cùng giá trị và lợi lạc. Từ đây,  cùng với trước tác “50 KỆ TỤNG SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ”,  diện mạo của bậc Thầy thứ thiệt,  chân chánh từng bước được khắc họa sinh động,  rõ nét. Nương theo chỉ dẫn này,  người thực hành pháp có thể thuận lợi hơn trong việc tầm sư học đạo.

  Cảm ơn huynh đã thâu tóm vấn đề gọn gàng trong một bài viết.

  Cầu nguyện đạo huynh đời đạo song hành,  hanh thông thế sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết nhân mùa Phật đản của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Huynh đã nhân một hiện tượng có thật là hoa quỳ giống hoa sen nhiều điểm về bên ngoài đến việc phân biệt Tà Sư, Minh Sư.

  Nếu không có bài viết của huynh, đệ cũng không biết là có hai loại hoa giống nhau như vậy nhưng bản chất thì khác hẳn. Cũng như nếu không gặp được vị Thầy Mật Giáo chỉ ra chân ngụy Chánh Tà, chúng học trò hẳn cũng nhầm lẫn Tà Sư khoác áo tu hành mà đặt niềm tin nhầm chỗ. Cảm tạ huynh đã trích dẫn kinh Trường A Hàm làm nổi bật lên những phẩm tính tốt đẹp của vị Thầy khiến chúng đệ thêm niềm tự hào ơn phước.

  Phật đản đã đến, nhưng vẫn còn chúng sanh ở nhiều nơi chưa được soi rọi bởi ánh sáng Chánh Pháp. Pháp đệ cầu nguyện cho ngày càng nhiều chúng sanh đến với chanhtuduy.com hơn nữa để có được Chánh Kiến mà nhận diện hành vi của Tà Sư.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng ngày càng tinh tấn, thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om AH Hum.

 18. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “ Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…” của huynh Mật Diệu Hằng. Từ bài học về việc phân biệt hoa sen và hoa quỳ huynh ấy đã liên hệ sang đạo pháp thật sâu sắc, sự liên hệ ở đây là “làm sao để có thể biết được đâu là một vị Thầy chân hính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát khỏi luân hồi sanh tử” . Qua sự trích dẫn rõ ràng, chính xác của huynh Mật Diệu Hằng đã cho chúng con biết những tiêu chí của một vị Thầy chân chính được Đức Phật nói đến trong kinh điển và qua sự phân tích của huynh ấy trong bài viết, chúng con biết thật may mắn vì đã được gặp vị tuệ tri thức là vị Thầy Mật Giáo, được học bộ môn Yoga Thanh Trí lợi lạc vô cùng của vị Thầy, ngày càng được biết đến rộng rãi. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng với bài chia sẻ lợi lạc này. Cầu nguyện huynh cùng gia đình luôn mạnh khoẻ, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 19. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài ” Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng” . Cảm ơn đạo huynh đã cho đệ biết thêm về hoa quỳ, hoa sen , nếu nhìn về hình thức bên ngoài thì khó nhận được còn thực chất bên trong thì càng khó hơn ( như thời gian, cách chưng,..)

  Liên hệ qua đạo pháp đệ cũng đồng ý với những cảm niệm của đạo huynh. Vị Thầy chân chính là tuệ trí thức để Phật tử theo học thoát khỏi luân hồi sinh tử. Từ đó mới thấy đệ thật may mắn được hạnh ngộ và được làm học trò của vị Thầy Mật giáo, được dạo bước trong vườn hoa đạo pháp, được diễn tập các tu pháp của Thầy.

  Là học trò của Thầy không phân biệt sang hèn, tầng lớp xã hội,…

  Con đối với những người thầy khác thì chỉ xem trọng hình thức bên ngoài như đầu tròn áo vuông, không chỉ thẳng vào những lỗi lầm của hoc trò , mọi thứ êm dịu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã bỏ biết bao công sức để dạy dỗ chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình hanh thông thế sự, tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí và những ước thầm kính sẽ được viên thành

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Mỹ Lạc says:
  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỉ khi đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng nhân mùa Phật Đản 2562.

  Bài viết thú vị về hình ảnh hoa sen và hoa quỳ giúp cho đệ không những tích lũy thêm kiến thức thế gian mà còn hiểu hơn lĩnh vực đạo pháp trong việc nhận biết vị Thầy chân chính như thế nào. Từ đó thêm trân quý hiện tại khi được là học trò của vị Thầy, được nương tựa nơi Thầy, Phật Pháp Tăng.

  Vị Thầy xứng đáng đâu dễ thấy

  Phải gồm đầy đủ những điều sau

  Giới đức trí tuệ đa văn nhiều phương tiện

  Dạy trò lớn nhỏ mọi căn cơ

  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ

  Dù Thầy đức hạnh, trí tuệ cao

  Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào

  Vì thế không nên khởi tâm kiêu mạn

  Chớ khinh thường vị Thầy Mật giáo.

  Dù hoa Quỳ có được gọi là hoa Sen đi chăng nữa nhưng bản chất Quỳ là một loài khác, chẳng qua do sự không hiểu biết mà người ta đánh đồng Quỳ với Sen. Hoa Sen nhỏ không gai góc, nhưng cánh hoa dày dặn lớp lớp tầng hoa ẩn chứ những bí ẩn bên trong với lưu hương lâu mà thơm mát giống như vị Thầy chân chính, vị Thiện tri thức ẩn mình chẳng tự hào, nhưng lâu bền chúng ta sẽ nhận ra những tinh túy nhẹ nhàng thấm nhuần trí tuệ. Không như Quỳ, chỉ có vỏ bọc bên ngoài cứng rắn nhưng bên trong thì hời hợt, nông cạn và nhanh tàn, dù ấn tượng ban đầu có đẹp đến mấy có thơm sực ra sao thì cũng biến sắc. Đệ cảm ơn huynh về bài viết thật hay và ý nghĩa. Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh là ngọn đuốc ánh sáng dẫn đường cho chúng con trên đại lộ lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 21. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con hoan hỷ khi đọc những chia sẻ cảm niệm  của đạo huynh Mật Diệu Hằng .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng luôn hanh thông thế sự , tinh tấn thực hành Yoga Thanh trí và viên thành những ước nguyện thầm kín.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với những cảm niệm thực tế, sâu sắc trong bài viết: Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…

  Qua bài chia sẻ của huynh đã giúp đệ có thêm bài học về cách phân biệt sen và quỳ để tránh lẫn không mua nhầm hoa quỳ mà ngỡ là hoa sen. Từ sự khác nhau giữa hai loài hoa, huynh đã chia sẻ về sự liên tưởng trong đạo pháp vô cùng ý nghĩa. Đệ càng thêm cảm niệm ơn phước được theo học một vị Thầy chân chính, từ bi và trí huệ. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ hay.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum

   

 23.  

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và tán thán khi đọc bài viết của huynh Mật Diệu Hằng.

  Qua sự so sánh giữa hoa quỳ và hoa sen sau đó liên hệ đến đạo pháp của huynh Mật Diệu Hằng đã giúp cho con hiểu được:

  Một vị Thầy chân chính không phải đánh giá ở hình thức bên ngoài như đầu tròn áo vuông, chức sắc ( thượng tọa, hòa thượng…), số lượng đệ tử , chùa to, cổng lớn, tượng to đạt kỷ lục, tháp cao đạt kỷ lục …mà phải được đánh giá nội dung bên trong qua sản phẩm trí tuệ của vị Thầy là gì ? Và những lợi lạc mà vị Thầy đã đem lại cho chúng sanh như thế nào?.

  Thật hạnh phúc biết nhường nào khi trong thời Mạt pháp Ðức Phật khẳng định : “ Tà sư nhiều như cát sông Hằng” mà chúng con có được duyên lành ngàn năm hy hữu được nương tựa nơi vị Thầy chân chính với những sản phẩm trí tuệ là “ Lục diệu pháp môn” , tác phẩm :” Một đời người một cầu thần chú,’ “ Pháp là cuộc sống”, và đặc biệt là lâu đài Duy Ma Cật phương tiện thiện xảo giúp chúng sanh nối kết với vị Thầy được sự từ bi chỉ dạy vị Thầy thực hành, ứng dụng Yoga Thanh Trí.
  Lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com còn là nơi nượng tựa của tất cả chúng sanh hữu duyên trên toàn thế giới có tâm sùng kính đạo sự chân thành thuần khiết và trân quý giáo Pháp Phật Ðà – khoa học biện chứng tâm linh không phân biết giai cấp, tầng lớp, giàu nghèo, quốc độ, dân tộc,… mà là nơi nương tựa bình đẳng thanh tịnh của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Ðã có biết bao nhiêu những học viên tại Viện nghiên cứu ITA đã chia sẻ minh chứng chân thật sống động qua bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com về những thành tựu ðạt được: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội nhờ vào sự thực hành ứng dụng phương pháp YOGA Thanh trí đơn giản, hiệu quả vô song phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc, tính quốc độ vào cuộc sống.

  Con thành tâm cảm tạ õn Thầy đã cho chúng con được sống những giây phút hạnh phúc chân thật an lạc đời này, cực lạc đời sau trong cõi Ta Bà vô lượng khổ vây quanh.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho những ước nguyện chính đáng của huynh Mật Diệu Hằng được thành tựu viên mãn.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 24. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Hoan hỷ với luận điểm từ kinh Trường A Hàm đã nêu ra ba tiêu chí của một vị Thầy chân chính, một vị Tuệ tri thức giúp Phật tử đạt được giác ngộ.

  Tiêu chí về hành động, lời nói, ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si và xa lìa các pháp bất thiện.

  Tiêu chí về lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm ý, hoàn cảnh của người nghe.

  Và tiêu chí vềchỉ ra con đường chân lý mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát.

  Con hoan hỷ với những luận giải và dẫn chứng cụ thể của bạn đọc, học trò, đệ tử của vị Thầy trong nước và quốc tế đã trải nghiệm và có kết quả thông qua những bài chia sẻ trên chanhtuduy.com. Đó là minh chứng rõ nét và tiêu biểu để bạn đọc, học trò chúng con thêm trưởng dưỡng được niềm tin vào chánh pháp, vào sự chỉ dạy và hướng dẫn của vị Thầy, bậc đạo sư Kim Cang Thừa ngay tại quốc độ này. Do đó, chỉ khi chúng con trưởng dưỡng được lòng sùng mộ không điều kiện tới vị Thầy, đạo sư Kim Cang Thừa thì chúng con mới tiếp nhận được ân phước gia trì dẫn dắt tâm thức chúng con đạt đến chín muồi và giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con  các huynh đệ kim cang được là học trò, đệ tử của Thầy, cho chúng con được thường xuyên kết nối tới trường tâm linh thanh tịnh của Thầy, Phật Pháp Tăng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy thông qua những phương tiện, những tu pháp mà chúng con được diễn tập và thực hành thường ngày.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường trọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng vượt qua được mọi khó khăn, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, vị đạo sư Kim Cang Thừa để được tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp nhờ đó mà đoạn trừ khổ đau và có cơ hội vãng sang Tây phương Cực lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết choa sẻ cảm niệm “Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua sự trải nghiệm từ việc mua hoa sen và phân biệt Hoa sen và hoa quỳ, cho dù giống nhau về hình thức cùng một lớp áo khoác bên ngoài nhưng phần bên trong hoa sen, lại khác biệt rõ ràng về sắc hồng tự nhiên, hương thơm và tươi lâu hơn so với phần bên trong của hoa quỳ. đạo huynh đã liên hệ sang đạo Pháp để nhận biết được đâu là vị Thầy tâm linh chân chính. Qua đó đệ cảm niệm sâu sắc ơn phước trong kiếp người quý báu này được làm học trò vị Thầy được nương tựa nơi vị Thầy chân chính với nhiều phương tiện thiện xảo giúp học trò chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, học trò dần đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và thành tựu xuất thế gian là “ an lạc đời này cực lạc đời sau”. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn giữ vững niềm tin, trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân Thành, trân quý giáo pháp , luôn là người biết ơn và trả ơn đúng pháp.
  Pháp đệ cám ơn đạo huỵn Mật Diệu Hằng đã viết bài chia sẻ nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh đời đạo song hành hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 26. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”

  Từ sự khác biệt giữa hoa sen và hoa quỳ tuỳ vẻ bề ngoài có nhiều nét tương đồng, huynh đã khéo léo tịnh tiến qua lĩnh vực đạo pháp, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 3 tiêu chí để phân biệt một vị Thầy tâm linh chân chính dựa trên thánh ngôn của Đức Phật: (1) hành động, lời nói và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si và xa lìa những pháp bất thiện; (2) lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe; (3) chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát.

  Từ những tiêu chí kể trên khi đối chiếu với những chỉ dạy của vị Thầy qua các bài viết trên chanhtuduy.com, những phương thiện thiện xảo mà vị Thầy sử dụng để giáo huấn học trò, 6 phát kiến tâm linh mà vị Thầy đã phát lồ thì bản thân đệ càng cảm thấy may mắn và tự hào khi được theo bước chân Thầy, một vị đạo sư Kim cang thừa chân chính.

  Cảm ơn huynh vì bài chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện huynh và gia đình hanh thông thế sự, mọi ước nguyện chính đáng được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 27. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Mật Mai hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhẫn nại chỉ dạy và gọt giũa tâm và tính quỷ của chúng con giúp cho chúng nhìn thấy ánh sáng của chánh pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được noi nương tựa chân thật. Om Ah Hum!

 28. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 29. Mô Phật .

  Pháp đệ hoan hỷ đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cảm ơn đạo huynh chia sẽ, cách phân biệt hoa quỳ, hoa sen và đây  lần đầu tiên đệ biết  có một loại hoa quỳ giống hoa sen. Pháp đệ tán thán sự liên tưởng  sang đạo pháp, của đạo huynh Mật Diệu Hằng , đưa ra những luận chứng để biết đâu là vị Thầy chân chính, đâu là vị Thầy giả tạo.

  Cầu nguyện cho đạo huynh và gia đình sức khỏe và thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Linh Nguyên says:
  Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy. Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ vì lợi ích chúng sinh hữu tình !

  OM MANI PADME HÙM !

 31. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán thiện  hạnh  của  huynh Mật  Dịu  Hằng  với  những  chia sẽ  của  mình

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi đã  chịu đựng  những  tính  quỷ  của  học trò  và  đệ  tử và  dìu  dắt  chúng  con thoát  khỏi  vô  minh để  chúng  con có  thể  tu tập  và  bước  tới  được  thành  phố  giải  thoát

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani padme hum

 32. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng chia sẻ bài viết hay “Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng …”

  Qua hình ảnh giữa hoa quỳ và hoa sen bên ngoài rất giống nhau, nhưng về chất lượng thì hoàn toàn khác nhau. Nếu không am hiểu sẽ dễ dàng nhầm lẫn.  Khi mua về cắm vào bình chưng qua vài ngày thì mới biết đâu là hoa sen đâu là hoa quỳ. Thì người mua ấm ức vì mua nhầm tốn tiền nhưng không được như ý mình.

  Cũng vậy, nếu nhìn vào hình thức bên ngoài sẽ khó có thể nhận định biết được đâu là Đạo sư chân chánh hay vị thầy giả mạo.  Nếu xét vào hình thức bênh ngoài dựa vào chùa to cổng lớn, đầu tròn áo vuông thì người tầm cầu minh sư học đạo cũng sẽ dễ bị nhầm lẫn. Nếu như nhầm lẫn tưởng hoa sen mua nhầm hoa quỳ thì thiệt hại về một ít tiền cũng không đáng kể gì. Thế nhưng nếu người tầm cầu đạo pháp nhầm  lẫn vị thầy giả mạo thì thiệt hại vô cùng to lớn. Chẳng những mất thời gian, tiền của mà còn tạo nghiệp xấu bởi vị thầy giả mạo bày vẽ chỉ dẫn thì tác hại đó vô cùng to lớn. Như lời của Ngài Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo “nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc, nếu  thuốc độc giết chết một thân mạng thì Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 33. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con hoan hỉ tán thán đạo hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết ạ!

  Con thật may mắn trong đời này khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí huệ, vị đạo sư Kim cang thừa với tấm lòng bi mẫn vô hạn, với nhiều phương tiện thiện xảo luôn quan tâm chỉ dạy học trò trên con đường giải thoát khỏi khổ đau luân hồi.

  Không những thế, khi được diễn tập thực hành Yoga Thanh Trí, đọc và comment trên căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com chúng con có được những thành quả thế gian: “hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội” để ngày càng củng cố niềm tin vào giáo pháp của vị Thầy Mật Giáo, tinh tấn trên con đường giải thoát khổ đau!

  Con cảm tạ ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 34. Mật Chánh Tấn says:

   

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ những cảm niệm chân thành trong bài viết này.

  Hoa quỳ và hoa sen nhìn bề ngoài có thể giống nhau nhưng những nét đẹp của hoa sen lại được ẩn chứa bên trong tạo lên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn. Từ hình ảnh hoa sen, hoa quỳ, huynh đã khéo léo liên hệ tới Phật pháp đi liền với những luận cứ, luận chứng thực tế và rõ ràng minh chứng cho lời dạy của Đức Phật trong kinh Trường A Hàm về những tiêu chí của một vị Thầy chân chính, một vị tuệ tri thức giúp ta đạt được giác ngộ.

  Hình ảnh của vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức có thể giúp ta tiếp bước trên con đường đạt tới giác ngộ, được thể hiện rõ nét qua ba tiêu chí rõ ràng mà huynh đã chia sẻ trong bài viết.

  Với tiêu chí đầu tiên: vị Thầy chân chính “hành động, lời nói, và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si, và xa lìa những pháp bất thiện” đã được huynh minh chứng rõ ràng qua những chi tiết cụ thể. Đơn cử như những lời nộ pháp Kim cương của vị Thầy đều xuất phát từ tâm pháp sinh, chỉ thẳng vào lỗi lầm của đệ tử và học trò như “chỉ chỗ chôn vàng”, giúp chúng ta cảnh tỉnh và quán xét bản thân mình, để không bị trôi dạt vào trong vòng xoáy bát phong, ngũ độc. Như bản thân đệ cũng đã không ít lần phạm phải lỗi lầm, trở nên kiêu mạn với bản thân mình mà có lúc lơ là việc đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, cũng tưởng rằng vì một chút đóng góp nhỏ nhoi mà cho rằng mình đã đủ mà lười nhác việc thực hành pháp. Cho đến khi vị Thầy từ bi ban cho nộ pháp Kim cương, giúp đệ nhận ra được độc mạn đang khởi lên trong mình mà bản thân không hề hay biết, giúp đệ cảnh tỉnh để có cơ hội quán xét lại bản thân mình, để không biến mình thành “con vẹt chỉ biết đọc tụng”, để bản thân tránh rơi vào trường hợp “mang danh hành giả mà không có thực hành”. Bên cạnh đó, vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh qua những bài đối luận trên Chanhtuduy.com chống lại tà sư, những kẻ phỉ báng Phật pháp, giúp cho chúng sanh hữu duyên lìa mề về giác.

  Với tiêu chí thứ hai: “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe” cũng đã được huynh chứng minh qua một thực tế là có rất nhiều bạn đọc ở khắp nơi trên thế giới đến với Chanhtuduy.com đọc bài, comment và xin làm học trò của vị Thầy. Từ những người trẻ tuổi còn đang đi học cho tới những người đã có tuổi như vị bác sĩ 80 tuổi (đạo hữu Tantra Nirvadeva) đều có thể đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com. Những bài viết thấm đẫm tinh thần “Pháp là cuộc sống” trên Chanhtuduy.com, phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại, giúp cho đệ tử, học trò chúng ta có cơ hội để hiểu hơn về Chánh kiến, tri kiến Phật pháp. Tất cả những bài viết trên Chanhtuduy.com đều được vị Thầy đặt trọn tâm lực, trí lực với mong muốn giúp cho tất cả chúng sanh hữu duyên có được cơ hội hiểu được lời dạy của những bậc Thánh đức, ứng dụng trong đời sống nhằm lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Và khi đến với tiêu chí thứ ba: vị Thầy chân chính “chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát” được thể hiện rõ nét gần đây nhất qua bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân gây khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” làm nổi bật lên tính ứng dụng, tính thực tiễn của bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã phát kiến cụ thể bằng lục diệu pháp môn. Dưới sự luận giải với những luận cứ, luận chứng rõ ràng, đạo hữu Tantra Sutradaka đã chứng minh được rằng nhờ thực hành, diễn tập bộ môn Yoga Thanh Trí nên mọi khoảng cách giữa các thế hệ trong xã hội hiện đại được rút ngắn, mọi người trong xã hội hiện đại này có thể được giải tỏa khỏi những mối lo âu vô minh, giải thoát khỏi những nguyên nhân gây ra sự cô đơn, khổ đau về tinh thần, thể chất. Và kết quả thực tiễn chứng minh cho sự lợi lạc của bộ môn Yoga Thanh Trí được thể hiện qua rất nhiều câu chuyện của các đạo huynh, đạo hữu mà gần đây nhất là sự thành công của đạo huynh Mật Từ về việc có được học bổng toàn phần tại Thụy Điển dưới sự chỉ dạy của vị Thầy.

  Qua bài viết này, đệ cảm thấy mình thật may mắn được có cơ hội được theo học vị Thầy chân chính trong kiếp sống này. Những tiêu chí theo lời dạy của Đức Phật trong kinh Trường A Hàm đã được huynh minh chứng sống động qua những chi tiết cụ thể và thực tế. Cảm ơn huynh đã chia sẻ bài viết này, giúp đệ cảm thấy niềm tin vững vàng hơn nữa vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho phép con được theo học vị Thầy, cho con hiểu được những lợi lạc của bộ môn Yoga Thanh Trí, giúp con vững tin hơn để bước tiếp trên con đường giải thoát, để đạt được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết chia sẻ “Nhân Mùa Phật Đản 2562 : Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Qua đó mới thấy, tuy hoa quỳ và hoa sen rất giống nhau, nếu người mua không có sự hiểu biết để phân biệt, thì chắc chắn bị nhầm lẫn hoa quỳ mà cho là hoa sen. Kết quả, càng cấm cánh hoa càng thâm lại, rồi rơi rụng dần dần cho đến khi còn trơ ra mỗi phần nhị hoa.
  Cũng vậy trong đạo Pháp, nếu người học Phật, tu Phật không được trang bị “trạch Pháp nhãn” nhà Phật để nhìn nhận thấu đáo, thì chắc chắn sẽ dễ dàng mắc bẫy tà sư, rót vào tai những lời êm diệu, ngọt mát mà cho là vị Thầy chân chánh, điều này đã được Đại Sĩ Liên Hoa Sanh sư tổ Mật Tông Tây Tạng đã chỉ ra ” Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng xem cặn mà cho là vàng”. Ở thế gian nếu mua nhầm hoa quỳ thì sẽ không thể thưởng thức được sắc đẹp, mùi hương và bản chất nỡ được lâu của hoa sen chỉ là đáng tiếc. Nhưng nếu nhầm lẫn vị Thầy thì chắc chắn “thân căn huệ mạn” của người tu sẽ nhanh chóng như những cánh hoa quỳ bị thâm đen lại, trong cả hiện kiếp và nhiều kiếp, điều mà Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo ; “nhầm lẫn vị thầy giống như uống nhầm thuốc độc”.
  Qua đó đệ cảm niệm ơn phước khi được học theo sự chỉ dạy của vị Thầy, được trang bị “trạch Pháp nhãn” nhà Phật qua bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã phát kiến, giúp cho đời này an lạc, đời sau cực lạc.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo  huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ  bài viết: “Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”

  Qua sự so sánh giữa hoa quỳ và hoa sen đã giúp cho con  nhận  thấy được rằng tuy hoa quỳ có hình dáng và màu sắc giống hoa sen về hình thức bên ngoài nhưng giá trị thật bên trong  của hoa quỳ so với hoa sen lại lại  kém xa hoàn toàn và khi mua nhầm  về trang trí thì hoa quỳ  sẽ mau chóng lụi tàn chẳng đem lại lợi ích gì.

  Khi liên hệ sang đạo pháp huynh Mật Diệu Hằng đã giúp con hiểu được rằng một vị Thầy chân chính không phải đánh giá ở hình  tướng bên ngoài  như đầu tròn áo vuông,  với  chùa to, cổng lớn mà phải được thẩm định giá nội dung bên trong , đã có được những gì  để mang đến lợi lạc cho chúng sanh qua những sản phẩm trí tuệ của mình.

  Thật ơn phước và quá đỗi may mắn khi chúng con được hạnh ngộ với vị Đạo Sư Mật Giáo trong kiếp này với hình tướng cư sĩ với bồ đề tâm rộng lớn đã phát lồ sáu phát kiến tâm linh vĩ đại mang đến lợi lạc cho chúng sanh không thể nghĩ bàn.

  Chúng con được vị Thầy từ bi chỉ dạy  với trình tự lớp lang  được thực hành Phật pháp, tập trung năng lượng của thân, ngữ, tâm vào mục tiêu giải thoát , thực hành Yoga Thanh Trí để ngày càng đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự , thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 37. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng về những chia sẻ sâu sắc, ý nghĩa, thiết thực và lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh tinh tấn thực hành pháp, gia đình hạnh phúc và viên mãn song hành đời – đạo.

  Nhân ngày lễ Phật đản con thành tâm gửi lời tri ân sâu sắc tới Thầy Cô.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 38. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ bài viết thật hay.

  Hoa sen và hoa quỳ quá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người mua. Nhưng nếu biết được những đặc điểm riêng của từng loại hoa thì người mua hoa có thể căn vào đó để phân biệt, tránh mua nhầm phải những búp quỳ đậm sắc nhưng không thể trở thành những bông hoa đẹp, không thể chưng lâu, vừa gây lãng phí vừa tạo nên sự phiền lòng cho người mua bởi có cảm giác “bị lừa”. Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ lại cách phân biệt sen và quỳ. Đệ càng hoan hỷ tán thán những liên hệ sinh động và sâu sắc của huynh từ việc chọn mua hoa này đến việc “làm sao có thể biết được đâu là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát luân hồi sinh tử?”. Với những tiêu chí được Đức Phật nêu ra cho một vị Thầy chân chính mà huynh trích dẫn từ kinh Trường A Hàm, cùng sự minh chứng rõ ràng từ thực tiễn phát triển của Viện ITA ngày nay, giúp cho bản thân đệ thêm lần nữa cảm niệm sâu sắc về sự may mắn khi kiếp này được theo học một vị Thầy chân chính_ một vị Đạo sư Kim cang thừa chân chính, người “có thể dẫn dắt tâm thức của người khác đạt đến sự chín muồi và giải thoát”.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ, cầu nguyện cho đạo huynh hanh thông thế sự, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Kính Bạch Thầy, con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thu nhận, kiên nhẫn giáo hóa chúng con, cho chúng con cơ hội quý báu được tiếp cận, diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh trí đầy lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn trân quý ơn phước, trưởng dưỡng được lòng sùng mộ chân thật hướng tới vị Thầy, là những người biết nhớ ơn và biết trả ơn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng… ” của đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng với tấm lòng sùng kính Đạo sư chân thật. Từ việc phân biệt sự khác nhau giữa hoa sen và hoa quỳ, huynh đã liên hệ sang pháp để phân tích với những luận chứng, luận cứ được huynh trích dẫn từ Kinh trường A Hàm, Đức Phật đã nêu ra tiêu chí của một vị Thầy chân chính, một vị tuệ tri thức giúp Phật tử đạt giác ngộ và lời Phật dạy giúp Phật tử phân biệt nhìn nhận và lựa chọn vị Thầy chân chính để theo học, tránh lầm phải tà sư đội lớp tu hành với vỏ bọc bề ngoài ” đầu tròn áo vuông ” tựa như sự nhầm lẫn giữa hoa quỳ và hoa sen, sự nhầm lẫn một vị Thầy không chân chính là vô cùng nguy hại,bởi điều đó sẽ giết chết thân căn huệ mạng tâm linh của chúng sanh không chỉ kiếp hiện tại mà còn vô lượng kiếp tái sanh cứ mãi khổ đau trong lục đạo luân hồi sanh tử.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết ý nghĩa lợi lạc cho đệ hiểu được rằng huynh đệ chúng ta đã may mắn được hạnh ngộ vị Đạo sư Du già Thanh trí,chân chính, từ bi,trí tuệ, trong kiếp người khó có này và biết chân quý hơn cơ hội được làm đệ tử, học trò của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy, Cô đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy, giúp cho chúng con biết đến ánh sáng chánh pháp, và chỉ dẫn cho chúng con đi đúng quỹ đạo chánh pháp trên đạo lộ giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe, trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Bích Thuỷ says:

  Mô Phật !

  Đệ hoan hỷ thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng . Từ bài học kinh nghiệm về cách phân biệt và tránh nhầm lẫn khi mua hoa Sen thành hoa quỳ . Từ duyên khởi là sự tương đồng đến nỗi khó phân biệt giữa  hai loài hoa huynh đã liên tưởng , dẫn dắt vấn đề sang lĩnh vực đạo pháp một cách khéo léo ” Làm sao để có thể biết được đâu là vị Thầy chân chính , vị tuệ tri thức để phật tử theo học mà thoát khỏi luân hồi sanh tử .Tránh nhầm phải tà sư đội lớp tu hành với vỏ bọc bên ngoài ” Đầu tròn áo vuông ‘ tựa như sự nhầm lẫn giữa hoa quỳ và hoa sen .

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết ý nghĩa lợi lạc bằng tất cả tấm lòng sùng kính Đạo Sư chân thật ,huynh đã cho chúng đệ hiểu rằng huynh đệ chúng ta thật may mắn trong kiếp này được hạnh ngộ vị Thầy tâm linh chân chính đầy lòng bi mẫn luôn vì học trò chúng sanh mà không quản thân sơ dồn hết tâm lực để mang ánh sáng chánh pháp phổ độ khắp muôn nơi .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng  sức khỏe  hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 41. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng trong bài viết “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…” Bản thân đệ cũng đã nhiều lần đi chợ và mua nhầm hoa quỳ thay vì hoa sen với khí chất thanh cao khiến bao người ngưỡng mộ. Đệ hoan hỉ được biết thêm kinh nghiệm phân biệt hoa quỳ, hoa sen và càng hoan hỉ được đọc những chia sẻ ý nghĩa của đạo huynh để biết đâu là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức giúp chúng danh vượt luân hồi sinh tử từ những trích dẫn trong kinh Trường A Hàm. Đệ hiểu rằng trong thời đại mạt pháp này, chúng sanh không được trang bị trạch pháp nhãn vẫn thường xuyên nhầm lẫn một thầy tu lao động tâm linh với một vị Thầy chân chính lao động giải thoát.
  Tựa như hình ảnh bông hoa quỳ thật giống và khó phân biệt với hình ảnh bông hoa sen, một thầy tu lao động tâm linh có thể có tướng mạo đường bệ, nói những lời từ ái êm êm, có thể ra sức kêu gọi cho những hoạt động từ thiện, kêu gọi lên những tiếng yêu thương nhưng vẫn chỉ hạn cuộc trong luyến ái thường tình chưa phải là diệu nghĩa tối thượng, đệ hiểu rằng thầy tu lao động tâm linh cũng có khi là những người mang “mác” người gánh vác sứ mệnh Như Lai nhưng họ tự ý mình đưa ra những yêu cầu khắt khe ngặt nghèo mà chỉ họ mới làm nổi như trường chay, như việc trì giới máy móc, những thời khóa công phu,… tựu trung lại họ bám chấp vào lời bỏ ý đúng với tình trạng “y ngữ bất y nghĩa” và giống như bông hoa quỳ nở hết rụng cánh ráo trọi để trơ ra phần nhụy, mặt nạ tâm thức của họ cũng rơi rụng khi bị điểm tử huyệt, mới hóa ra chẳng phải một đấng trượng phu như mọi người lầm tưởng. Đệ cũng hiểu rằng, thậm chí vì mục đích cá nhân, những thầy tu lao động tâm linh khiến những con dân trở thành nô lệ tâm linh đời đời kiếp kiếp trong ngục tù sinh tử. Vị Thầy chân chính hiến trọn thân ngữ tâm cho lao động giải thoát, đau đáu vì mục tiêu tối thượng “Để giải thoát chúng sanh khỏi lục đạo luân hồi, phát nguyện vãng sanh Tây phương Cực lạc”, Ngài có muôn vàn thiện xảo để giáo hóa chúng sanh. Đệ càng cảm niệm ơn phước may mắn lớn lao khi được là đệ tử vị Thầy ấy, được là hội viên của Viện ITA,  được diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí, là món quà cao diệu, là tinh túy của tâm lực, trí lực suốt hơn 25 năm vị Thầy dày công khảo cứu, khảo sát, thực hành, chứng nghiệm, có kết quả.  Không dừng nghỉ Ngài dồn tâm lực phổ truyền Yoga Thanh Trí tới chúng sanh, giúp người học có được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội theo diễn trình “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Con xin nguyện được noi gương Ngài từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Đệ cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Cầu nguyện đạo huynh thành tựu các ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện cho chúng sanh có duyên lành được nương tựa bậc tuệ tri thức.
  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Pháp Ngân (Kim Ngân) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ chân thành của huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Kính says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng ” Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”. Qua kinh nghiệm về việc mua sen, huynh đã phân biệt được đâu là hoa quỳ và hoa sen, tuy màu sắc và hình dáng giống nhau nhưng phần trong hoa sen là sự khác biệt rõ rệt về màu sắc hồng tự nhiên, tươi lâu hơn so với phần trong của hoa quỳ.So với đạo pháp thì khó phân biệt đâu là tà sư và vị Thầy tâm linh chân chính, khi mà trong thời đại mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng với nhiều tà sư hình thức bên ngoài đầu tròn, áo vuông thì sẽ bị nhầm lẫn bởi những kẻ chỉ chú trọng hình thức bên ngoài nhưng khi nhầm lẫn vị Thầy thì như lời của Ngài Ketsun Sanpo khuyến cáo nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc và có thể hại ta trong nhiều kiếp, khiếp cho ta tiếp tục trôi lăn trong luân hồi sinh tử. Và làm thế nào để phân biệt được vị Thầy chân chính như huynh phân tích gồm những tiêu chí như luôn thuyết giảng theo đúng chánh pháp dẫn dắt đệ tử đi theo con đường giác ngộ giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hùm

 44. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tât cả chúng sanh thành tựu trạng hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 45. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài viết: “ Hoa quỳ giống hoa sen”.

  Từ câu chuyện thế sự làm thế nào để nhận biết được sự khác biệt giữa hoa sen và hoa quỳ, đạo huynh Mật Diệu Hằng đã tính tiến sang đạo pháp thật ý nghĩa khi liên tưởng đến việc làm sao có thể biết đâu là vị Thầy chân chánh, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát luân hồi sinh tử và đâu là những kẻ tà sư đội lốt tu hành thì cố tình dùng hình thức bên ngoài một cách gượng gạo như cố gắng ăn nói nhẹ nhàng, vỗ về thí chủ bằng tâm tục sinh vì thanh danh lợi dưỡng và cúng dường.

  Trong thế sự, nếu chúng con nhầm lẫn một điều gì đó thì cũng chỉ mang lại hậu quả trong một đời, nhưng nếu như chọn nhầm vị thầy tâm linh thì hậu quả thật kinh khủng bởi hậu quả sẽ không chỉ đời này mà còn nhiều kiếp sau như lời của Ngài Khentsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo: “ Nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc, nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp.”

  Chúng con đã thật may mắn và ơn phước thì đời này đã được hạnh ngộ bậc Đạo sư Tôn quý Thinley Nguyên Thành, được Ngài phổ truyền bộ môn Yoga Thanh Trí phù hợp với tính quốc độ và thời đại, dễ dàng cho mọi đối tượng có thể diễn tập, thực hành mà nhờ đó được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội trong hiện đời và được về với thành phố giải thoát sau khi mạng chung.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng sức khỏe, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Om mani padme hum

 46. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mật Diễm hoan hỷ đọc bài viết “Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG… ” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chia bài viết cùng với những trãi nghiệm pháp vào cuộc sống giúp cho  đệ có được bài học thật bổ ích. Qua bài viết giúp cho Mật Diễm hiểu được nếu như người đi mua Hoa Sen không có sự hiểu biết về hoa  thì dễ bị nhầm lẫn giữa hoa Sen và Hoa Quỳ bởi vì vẻ đẹp bên ngoài của hoa gần giống như nhau.Tuy nhiên hai loại hoa này có hình dạng giống nhưng lợi ích thì hoàn toàn khác nhau bởi vì Hoa Sen có mùi thơm và độ bền lâu, còn Hoa Quỳ được “hái từ lúc còn non, càng cắm cánh hoa sẽ càng thâm lại, rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa”. Trong đạo pháp cũng vậy nếu như những người phật tử không có trạch pháp nhãn nhà phật  thì rất dễ bị nhầm lẫn về vẻ bên ngoài không phân biệt được đâu tà sư đâu là bậc tuệ tri thức. Nếu người mua nhằm hoa Sen giả thì họ chỉ bị mất chúc ít tiền mà thôi. Còn trong đạo pháp nếu như người có  tầm cầu học đạo nhưng nhầm lẫn vị Thầy giả mạo “mượn đạo tạo đời” thì sẽ làm hại đến thân căn và huệ mạng trong nhiều kiếp như lời của Ngài Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo “nhầm lẫn vị Thầy như uống nhầm thuốc độc, nếu  thuốc độc giết chết một thân mạng thì Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 47. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Mô Phật.
  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết: “Nhân mùa Phật Đản 2562: Hoa Quỳ Giống Hoa Sen Nhưng…” của đạo huynh Mật Diệu Hằng.
  Từ sự so sánh giữa vẻ bề ngoài và bên trong của hoa Quỳ và hoa Sen, huynh đã có một bài viết ý nghĩa về sự khác biệt giữa bậc Thầy chân chính và những kẻ lừa đảo đội lốt tu hành.
  Như lời dạy của Đức Phật trong kinh Tương Ưng: “Thiện (Tuệ) tri thức chính là toàn bộ đời sống tâm linh”. Đệ cảm thấy vô cùng may mắn khi trong đời này có duyên lành được nương tựa nơi vị Thầy chân chính: “bậc Thầy đã diệt trừ được tham, sân, si”; “hành động, lời nói và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si và xa rời những pháp bất thiện”; “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe, có thể chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát”.
  Xuất phát Bồ Đề Tâm với chúng sinh vô minh đang chìm đắm trong đau khổ, vị Thầy đã dành hơn 25 năm khảo cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng và có kết quả phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí trên nền giáo lý Phật Đà. Đây chính là con đường sáng mà vị Thầy từ bi đã chỉ ra để giải thoát cho chúng sanh khỏi luân hồi sinh tử. Vị Thầy dùng nhiều phương tiện thiện xảo để truyền thụ Yoga Thanh Trí với tấm lòng bi mẫn, truyền cảm hứng sống an lạc và đánh thức Bồ Đề Tâm tiềm ẩn trong mỗi chúng sanh hữu tình.
  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã chỉ dạy con con đường thoát khổ. Con nguyện theo bước chân vị Thầy trên con đường hoằng dương chánh pháp, cứu độ chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Con cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.

 48. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài này Mật thúy cũng suy nghĩ và hiểu được rằng người mới bắt đầu tu tập họ cứ nghĩ rằng mình đến chùa to cổng lớn những vị Thầy là tùy kheo nổi tiếng thì sẽ dạy mình tu học phật  sẽ tốt còn những vị Thầy cứ sỹ thì họ cho là không thể tu học phật cũng giống mình nhằm hoa Sen với hoa Quỳ vậy  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 49. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Ngang qua hữu duyên biết được sự khác nhau giữa hoa sen và hoa quỳ, đạo huynh đã có bài chia sẻ lợi lạc về thế nào là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà thoát luân hồi sanh tử.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn bài chia sẻ tán thán trí tuệ, công hạnh vị Thầy – Đạo sư Thinley Nguyên Thành nhân mùa Phật đản 2562 của đạo huynh.

  Cầu nguyện đạo huynh thành tựu các ước nguyện chính đáng.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 50. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Qua những trích dẫn từ kinh điển và sự tư duy của huynh Mật Diệu Hằng đệ hiểu thêm được lời dạy của Đức Thế Tôn là vị Thầy tuệ tri thức là người có đời sống tâm linh, mặc dù Thầy chưa đắc quả vị nào nhưng hành động ,lời nói thanh tịnh  tri hành hợp nhất tràng đầy chánh kiến với   tâm   bồ đề Ngài luôn mong muốn giúp chúng sanh bỏ mê về giác  trái ngược với tà sư hành động và lời nói trái ngược nhau hoàn toàn miệng rêu rao lời dạy của Đức Phật nhưng hành vi  thì cúng sao giải hạn ,bói toán xem ngày tốt ngày xấu ,vì mình, vì thanh danh  lợi dưỡng ,cúng dường hơn vì chúng sanh

  Đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

 51. Mật Thà says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 52. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài chia sẽ sâu sắc của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 53. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã chia sẻ bài viết ” Hoa Sen giống hoa Quỳ nhưng…” đã giúp cho chúng đệ cũng như các bạn đọc phân biệt được đâu là hoa Sen, đâu là hoa Quỳ với những điểm khác biệt trong từng bản chất của mỗi loại hoa, với một biện pháp so sánh đại diện cho bậc Đạo Sư chân chính và một tà Sư.

  Hoa Quỳ có màu sắc đậm, sặc sỡ có những cánh hoa dày bao bọc nhụy hoa, nhưng sẽ nhanh chóng phai tàn và trơ lại một nhụy hoa héo úa qua thời gian ngắn. Cũng vậy, với một tà sư chỉ tô đậm một vỏ bọc  hình thức bên ngoài, bên trong hoàn toàn trống rỗng, chỉ là sự tà kiến, trục lợi và tất nhiên cũng sẽ hiện thân với một tà sư qua ánh sáng chánh pháp và luật tắc nhân quả nhà Phật. Ngược lại, hoa Sen có màu sắc tự nhiên, nhụy hoa được bảo vệ bằng nhiều lớp cánh hoa, tươi sắc trong thời gian dài. Cũng vậy, đối với Đạo sư chân chính được bảo vệ bằng ánh sáng chánh pháp với từng hào quang sáng chiếu, tôn vinh lên vẽ tôn nghiêm, đạo hạnh của một Đạo sư.

  Để phân biệt được Đạo sư chân chánh  Đức Phật đã dạy trong kinh Trường A Hàm về tiêu chí của một vị Thầy chân chính, một vị tuệ tri thức giúp Phật tử đạt giác ngộ như đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chia sẻ trong bài, để tránh nhận lầm một tà sư sẽ hại ta chết đi trong nhiều kiếp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Định Thuần says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng: “Nhân mùa Phật đản 2562: HOA QUỲ GIỐNG HOA SEN NHƯNG..”

  Pháp đệ cầu nguyện  huynh Mật Diệu Hằng viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 55. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mô Phật!

  Từ câu chuyện về hoa sen – hoa quỳ, huynh Mật Diệu Hằng đã liên hệ đến đạo pháp với những luận cứ, luận chứng chánh lý Phật đà, hay quá ạ!

  Cảm ơn huynh đã viết bài cảm niệm hay, ý nghĩa, sâu sắc!

  Cầu nguyện huynh sớm thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  OM MANI PADME HUM

 57. Mật Bích Đào says:

   

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết

  Đệ hoan hỉ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.  Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo có nhiều  công nghệ hiện đại, nhiểu đồ  giả như thật khiến chúng ta khó có thể nhận ra nếu như không có kiến thức am hiểu về nó.  Cũng  như trong Phật pháp ngày càng có những tà sư đội lốt ” đầu trọc áo vàng” , với giọng nói nhẹ nhàng , gương mặt hiền thuyết giảng trước chúng sinh,   đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng mà đâu biết rằng sau  đấy bộ mặt giả dối tăt cả cũng chỉ vì muốn chúng sanh cúng dường cho mình vì nhu cầu cá nhân.  Thật buồn vì chúng sanh không nhìn ra  điểu đó mà theo học rồi cúng dường chỉ vì hình thức bên ngoài mà chưa cần biết nội dung.  Nếu chúng ta mua phải hàng giả  thì có thể là mất số tiền đấy nhưng sản phẩm lại không đúng ý nhưng trong Phật pháp ” Nhầm lẫn vị Thầy  như uống thuốc độc” điều đó thực sự nguy hiểm  làm hại đến thân căn huệ mạng trong nhiều kiếp.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng  đã cho đệ biết cách phân biệt giữa hoa quỳ và hoa sen, và  sự khác biệt giữa vị Thầy chân chính và tà sư. Cầu nguyện cho huynh đời đạo hanh thông, ước nguyện viên thành

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 58. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hủy đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã từ bi dạy dỗ dìu dắt  chúng con trong đời này

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 59. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Từ sự giống nhau giữa hoa quỳ với hoa sen đạo huynh Mật Diệu Hằng đã tịnh tiến qua đạo pháp để nhận biết đâu là vị Thầy chân chính. Vị Thầy chân chính không bị phụ thuộc vào hình thức bên ngoài “đầu tròn áo vuông”, hay có nhiều học trò đệ tử, hay ở chùa to công lớn. Vị Thầy chân chính với hành động lời nói và suy nghĩ thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si xa lìa pháp bất thiện. Vị Thầy chân chính luôn thuyết giảng đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe; có thể chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thánh chúng đi đến giác ngộ Giải thoát.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 60. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Bài chia sẻ về cách nhận biết giữa hoa quỳ và hoa sen, đạo huynh đã giúp cho đệ hiểu hơn về Phật pháp và về hình ảnh hoa sen trong Phật. Vị Thiện tri thức đó là vị Thầy, Người luôn từ bi dạy dỗ chúng con, bao dung với chúng con tựa như bông sen nhiều cánh. Bảo vệ chúng con trước bát phong tà kiến, dẫn đường chỉ lối cho chúng con luôn đi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 61. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc bài viết “Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…” và hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua hình ảnh hoa quỳ và hoa sen rất giống nhau mà ít người biết phân biệt chúng dựa vào những đặc điểm nhỏ mà tinh tế, đạo huynh Mật Diệu Hằng đã liên hệ qua đạo pháp về hình ảnh của vị Thầy và trích dẫn từ kinh Trường A Hàm, phân tích để giúp người đọc nhận biết được thế nào là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức để Phật tử theo học mà giải thoát khỏi luân hồi sinh tử.

  Một là, vị Thầy có “hành động, lời nói, và ý nghĩ luôn luôn thanh tịnh, ly tham, ly sân, ly si, và xa lìa những pháp bất thiện”. Thầy ban giáo huấn, nộ pháp kim cương từ tâm phát sinh để học trò lìa mê về giác, đoạn trừ dần những quỷ tính bên trong. Thầy cũng thân giáo đả tà xây chánh để chúng sanh hữu tình có được hiểu biết về chánh pháp Phật đà, xa rời tà kiến mà hướng dần về phía ánh sáng giải thoát.

  Hai là, vị Thầy luôn có “lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe”. Con cảm tạ ơn Thầy qua những bài viết đầy ánh tuệ quang và từ quang, đã hạ tầng ngôn ngữ để chuyển tải giáo lý Phật đà cho người đọc, người nghe dễ hiểu theo đúng trình độ, hoàn cảnh của mình, đặc biệt là giáo pháp liên hệ rất gần gũi với đời sống của chúng con qua “Pháp là cuộc sống” để chúng con dễ hiểu cũng như dễ áp dụng hơn trong đời sống của mình.  Chanhtuduy.com chính là một đại dương chánh Pháp mênh mông mà chúng con khắp các châu lục đều được hân thưởng thỏa sức mình, không phân biệt độ tuổi, giới tính, màu da sắc tộc, tầng lớp xã hội, điều kiện kinh tế, … thông qua phát kiến Chánh kiến quang minh tam muội của Thầy.

  Ba là, vị Thầy chân chính “chỉ ra con đường chân chính mà đệ tử, thính chúng có thể đi đến giác ngộ giải thoát”. Lục diệu pháp môn Thầy phát kiến trong phương pháp thực hành Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn chính là con đường Thầy đưa cho chúng đệ tử chúng con để chúng con đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đến với chánh pháp Phật đà, con được tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, được nương tựa vào vị Thầy chân chính tuệ tri thức để được thong dong hướng về con đường giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 62. Mật Cát Thịnh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của đạo Mật Diệu Hằng rồi ạ.

  Pháp đệ xin đa tạ đạo huynh Mật Diệu Hằng đã giúp đệ phân biệt được hoa sen và hoa quỳ, giữa minh sư và tà sư. Pháp đệ cầu nguyện gia đình đạo huynh luôn luôn hạnh phúc, vạn sự hanh thông.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn luôn mạnh khoẻ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

   

 63. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng  ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Diệu Hằng , qua bài viết con được biết có loại hoa quỳ giống hoa sen đến vậy, nhưng để lâu thì bị thâm đen và rụng cánh chỉ còn trơ nhụy. Sự khác nhau giữa sen và quỳ cũng như vị Thầy chân chính luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chính, còn những kẻ tà sư đội lốt tu hành luôn vì thanh danh lợi dưỡng, vì sự giả tạo nên nhanh chống phải gở bỏ mặt nạ, tựa như hoa quỳ để càng lâu càng tham tím lại rồi rơi rụng cho đến khi chỉ còn trơ nhụy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 65. Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng.  Hai hình ảnh hoa sen và hoa quỳ thật sự là một sự liên tưởng đắc dụng về vị Thầy Mật giáo chân chánh và những tà sư đội lốt tu hành. Mật Từ hoan hỷ với chia sẻ của huynh về việc biết ơn chị bán hoa về “bài học” phân biệt hoa sen và hoa quỳ để tránh việc mua nhầm hoa. Cho dù bất cứ là lĩnh vực nào, quả thực chỉ có “chuyên gia” trong lĩnh vực của họ mới có thể đưa ra những nhận định đáng tin cậy với sự hiểu biết và trải nghiệm; như chị bán hoa đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của chị qua quá trình quan sát và trải nghiệm. Qua đó, Mật Từ cảm niệm ơn phước được là một hành giả Mật giáo, được chỉ dạy bởi một vị Thầy Mật giáo thông hiểu nhiều Mật điển và đầy đủ những điều kiện như thánh tăng Mã Minh đã viết trong trước tác “50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:

  “Vị Thầy xứng đáng không dễ thấy

  Phải gồm đầy đủ những điều sau:

  Giới đức, trí tuệ, đa văn, nhiều phương tiện

  Dạy trò, lớn nhỏ mọi căn cơ,

  Miễn sao thông hiểu nhiều Mật điển,

  Kiên nhẫn dạy trò không quản ngại thân sơ!

  Giờ đây khi đọc những điều trên Mật Từ mới nhìn lại vào những “hoa quỳ” mà giả là “sen” nhan nhản trong thời đại mạt pháp: những người “mua hoa” quen với việc chỉ cần nhìn hình thức đẹp, có vẻ là hoa sen, không được cung cấp thông tin thé nào để phân biệt hoa sen và hoa quỳ. Về phía hoa quỳ, tất nhiên khi những lớp cánh dài bên ngoài rơi rụng, bên trong trơ trọi không còn gì: cũng giống bên ngoài những bài giảng tự tin vào tâm ý của mình, thuyết giảng những điều tà kiến, vô nghĩa thì thực chất tâm linh của họ không còn gì. Bên ngoài là lớp áo người tu, song đó chỉ là sự ngụy trang còn thực chất đạo hạnh và đạo phong cũng trơ trọi.

  Mật Từ cũng hoan hỷ khi được đọc những đoạn trích đắt giá trong bài viết của huynh, đặc biệt là đoạn trích trong kinh Trường A Hàm của Đức Phật:”..lời thuyết giảng luôn đúng chánh pháp, luôn luôn nói lên tiếng nói của sự thật, của chân lý, phù hơp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe..”. Điều này đã được minh chứng bằng sự phát triển vượt bậc của Mật gia trong những năm gần đây với lượng bạn đọc nước ngoài đông đảo, trong đó có nhiều người đã trở thành học trò, đệ tử của Mật gia Song Nguyễn bởi lẽ trên nền tảng kiến thức Mật điển khách quan được Thầy sử dụng làm tư liệu trong các bài giảng, cùng với sự kết hợp điêu luyện với cuộc sống, phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại nên tự nhiên mà “phù hợp với thánh ý và tâm lý, hoàn cảnh của người nghe”. Ngược lại, những lời giảng chỉ rặt ròng dựa trên tâm ý cá nhân, thậm chí mượn lời giảng, mượn đồ chúng chỉ để đưa ra những thông điệp thù hằn cá nhân hay giải quyết, bài trừ một cách hèn hạ những tông phái khác mà mình không hiểu rõ thì làm sao có thể mang tính thuyết phục?!

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết cảm niệm hay và ý nghĩa  nhân mùa Phật đản. Cầu nguyện huynh và gia đình luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có được cơ hội hy hữu, quý báu để trở thành những hành giả chân chính, không chỉ được đi trên con đường “an lạc đời này, cực lạc đời sau” mà còn được trang bị vũ khí chánh kiến để phân biệt chánh tà, tự bảo vệ mình trước những tà sư đội lốt tu hành. Con cảm niệm ơn phước được là đệ tử của Thầy. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ đọc bài chia sẻ của huynh Mật Diệu Hằng, từ câu truyện về hai loài hoa sen và hoa quỳ huynh đã liên hệ sang đạo pháp cụ thể và sâu sắc.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con biết đến ánh sáng chánh pháp, cho chúng con có được cơ hội tu tập, tích tập công đức.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 67. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết: Nhân mùa

  Phật đản 2562: Hoa Quỳ Giống Hoa Sen nhưng…rồi ạ

  Qua bài viết con hiểu rằng Hoa Quỳ Giống Hoa Sen về hình thức vẻ bề ngoài nhưng rễ lụi tàn,không nở và bền đẹp như hoa sen.

  Hình ảnh Hoa Quỳ và hình ảnh Hoa Sen là hình ảnh cho con hiểu ẩn dụ giữa người Thầy chân chính và người người Thầy giả mạo.

  Con cầu nguyện Thầy,Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thánh tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme .Hum

 68. Mô Phật

  Mật Thuận Tâm hoan hỷ bài viết của huynh Mật Diệu Hằng đã chỉ ra hình ảnh của hoa sen và hoa quỳ điểm giống nhau bên ngoài nhưng bên trong hoa quỳ thì trơ lụi và dần héo tàn. Từ đó mới thấy rằng đừng nên vội vã đánh giá một vị Thầy qua hình tướng nhất là đối với người đầu tròn áo vuông, cư xử nhẹ nhàng hoặc cúng dường nhiều thì họ lại quý trọng. Vì vậy vị Đạo sư chân chính luôn hiện thân với hình tướng bất định. Với vị Thầy chân chính luôn nói đúng chánh kiến, sẵn sàng đả phá tà kiến bằng cách tác pháp chiếu quang để chúng sanh thức tỉnh mà quay về nẻo giác.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình

  Om mani padme hum

 69. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Qua bài viết, con cảm nhận được sự sùng kính vị Thầy chân thành, và niềm tin kiên cố vào Thầy Phật Pháp Tăng của đạo huynh Mật Diệu Hằng

  Bài viết đã giúp con cách nhận biết sự khác nhau giữa hoa quỳ và hoa sen. Tuy nhìn bề ngoài giống nhau nhưng để một thời gian sẽ thấy được hoa quỳ tàn lụi rất nhanh, sẽ không có lớp cánh mỏng bên trong và bền như hoa sen. Cũng vậy, vào thời Mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng, chúng con không thể phân biệt được đâu là Chánh pháp, đâu là Chánh kiến, đâu là vị Thầy thiện tri thức….. Nhưng thật may, chúng con được gặp vị Thầy, được trang bị Chánh kiến, Chánh pháp, và trạch pháp nhãn qua những bài viết, bài giảng của Thầy trên trang chanhtuduy.com, không những vậy vị Thầy đánh thẳng vào lỗi tiềm ẩn, những tập khí xấu, tính quỷ… để học trò quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của bản thân. Đó là những điều khác biệt với những tà sư, chỉ thích cổng to chùa lớn, ăn nói nhẹ nhàng nhưng trong lòng đầy tham sân si, mượn đạo tạo đời….

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình, sức khoẻ, thực hành pháp tinh tấn, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  OM MANI PADME HÙM.

 70. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 71. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Qua bài viết hiểu đượcmối liên hệ ẩn dụ hoa quỳ hoa sen. phân biệt vẽ đẹp bề ngoài mau  tàn lụi. Liên hệ đến đạo pháp con nhận thức được đâu tà sư luôn chú trọng vẽ bề ngoài  bóng bãy hoa sen nói tới vị Thầy thiện trí thức bỏ ra tâm huyết nghiêm tầm giáo điển đúng theo quỹ đạo chánh phápđể trang  bị chánh kiến cho học trò bước trên con đường giải thoát

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh

  om mani padme

   

  .

 72. Mật Chánh Hoa says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng với bài viết “Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”.

  Đệ cảm ơn huynh đã từ sự khác nhau giữa hoa sen và hoa quỳ mà có sự liên hệ sang đạo pháp giúp đệ hiểu và biết được đâu là vị Thầy chân chính, vị tuệ tri thức. Qua những sự phân tích đầy luận chứng, luận cứ rõ ràng về trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy tâm linh tôn quý, đệ càng trân quý cơ hội được làm học trò của vị Thầy, được là học viên của Viện ITA.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được làm học trò của Thầy và cho con được diễn tập, thực hành bộ môn yoga Thanh Trí để đạt được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội trên lộ trình bất biến an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết hay và lợi lạc. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Phạm thị Tuoi says:
  Kính bạch Thầy

  con vô cùng hoan hỉ đọc bài đón nhận chia sẻ của Mật Diệu Hằng!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lới lạc chúng sanh

  Om mani Padme Hum

 74. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã hoan hỉ đọc xong bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy và Cô để chúng sanh được nhiều lợi  lạt.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu, hạnh phúc và Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status