Nov 16, 2020

Posted by in Giáo điển | 68 Comments

Bài 2: HUNGKAR DORJEE XUYÊN TẠC LỜI DẠY CỦA ĐỨC PHẬT, TỰ MÌNH DẠY NHỮNG ĐIỀU TRÁI NGƯỢC

1/ Hungkar Dorje không hiểu thấu đáo về mục đích của từ bi, mang hình bóng của Đề bà đạt đa bằng sự xuyên tạc lịch sử đạo Phật ở Tây Tạng qua sự “cuồng tín” ăn chay

 

Trong 3 quyển sách Lời Đạo Sư 1,2,3 – tuyển tập các bài giảng, bài viết ngắn, thơ, thư của Hungkar Dorje có thể bắt gặp thường xuyên những lời khuyên răn về việc người tu Phật cần phải ăn chay, được xem như một trong những điểm trọng yếu nhất. Người này cho rằng ăn thịt ăn cá là không có tình thương với chúng sanh – luận điểm cực đoan này không hiếm gặp ở các thầy tu hiện nay, nhưng phát xuất từ một người được xem là Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng, hiện thân của bậc Đại Trí Văn Thù Sư Lợi thì thật là đáng phải suy nghĩ! Cổ súy ăn chay “nhiệt tình” như vậy thì liệu có phải gần hơn với hóa thân của Đề bà đạt đa năm xưa hay không?

 

“Thầy thấy trên thế giới, ở Trung Quốc, ở Việt Nam người ta rất thích ăn thịt, thích ăn cá. Và ăn rất nhiều. Thế thì thử hỏi chúng ta có tình thương đối với hữu tình chúng sinh không? Chắc là không quá. Chúng ta là người tu thì tốt nhất là nên ăn chay

….

Nên nếu thực sự chúng ta muốn phát triển tâm bồ đề thì việc ăn chay là điều rất quan trọng. Đó là cơ sở để trưởng dưỡng tâm từ bi. Và đó cũng là một hành động phóng sinh rất cụ thể và thiết thực”.

Trong bài giảng “Thương yêu và bình anh” ở tuyển tập Lời Đạo Sư 2, Hungkar Dorje nói rằng “Trong Phật giáo, một số nói rằng có thể ăn thịt, và số khác nói rằng không nên. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu cẩn thận, chi tiết một cách trung thực các giáo huấn của Đức Thế Tôn, chúng ta thấy rằng, cả thừa thấp và thừa cao, cả Kinh điển và Mật điển, đều có chung quan điểm. [Phật] dạy rằng chúng ta cần phải y nghĩa chứ không y ngữ; và như vậy chúng ta thấy rằng Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sinh.

 

Có lẽ Hungkar Dorje là người uyên thâm về giáo điển, giáo huấn của Đức Thế Tôn nên có thể rút ra kết luận một cách chắc chắn về việc Đức Phật kiên quyết ngăn cấm ăn thịt mà không cần đưa ra luận cứ, luận chứng cụ thể. Trong khi,

Đức Phật dạy về bốn phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật, trong đó có “đơn sơ với thức ăn” chứ đâu bắt buộc ăn chay hay cấm đoán ăn thịt ăn cá. Đức Phật cũng đã dạy rõ về “tam tịnh nhục”, ở đoạn mở đầu kinh Jivaka (Trung Bộ II, số 55): “Này Jivaka, những ai nói như sau: Vì Sa môn Gotama, họ giết hại các sinh vật. Và Sa môn Gotama tuy biết thế vẫn dùng các loại thịt được giết vì mình, được làm cho mình, những người ấy không nói chính lời của Ta, họ xuyên tạc Ta, không như chân, không như thật. Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp, thịt không được thọ dụng: thấy, nghe và nghi (vì mình mà giết). Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp này, thịt không được thọ dụng. Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp, thịt được thọ dụng: không thấy, không nghe và không nghi (vì mình mà giết). Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp này, thịt được thọ dụng”.

 

Như vậy, việc Hungkar Dorje cảm thấy và rao giảng cho đồ chúng rằng Phật kiên quyết ngăn cấm ăn thịt có phải cũng chẳng khác gì việc xuyên tạc lời nói của Phật?

2  / Một Hungkar Dorje giàu tình thương, dịu dàng, nhạy cảm luôn xem trọng tình yêu và bình an HAY là người cổ súy cho luyến ái thế gian, truyền thống vô minh khi ước nguyện hạnh ngộ chim cu gáy ở kiếp sau, đều đặn làm lễ giỗ,…?

 

Trong phần tập hợp những bài thơ, thư do Hungkar Dorje viết hay những tin nhắn được chia sẻ qua wechat, người xem sẽ phát hiện nhiều “bất ngờ” khi tulku này lại có một tâm hồn “nhạy cảm” đến mức làm cả bài thơ để tặng chú chim cu gáy sau cuộc hạnh ngộ bất ngờ và ước mong được gặp lại ở kiếp sau khi chứng kiến chú chim ra đi trên tay mình; hay là câu chuyện màu nhiệm về ánh sáng tỏa ra từ hình Thiên Nữ Diệu Âm trong bức thangka; hay là những lời ca ngợi vẻ đẹp của tình yêu thương trong đời, đặc biệt là tình yêu của mẹ; rồi những lời chân tình dành cho người cha đã mất được đều đặn làm lễ giỗ,…

 

Vì Hungkar Dorje chủ trương đời và đạo không khác biệt, người tu quan trọng ở cách đối nhân xử thế cho hợp lẽ, hợp với thực tại cho nên ngay bản thân ông ta cũng không xa lạ gì với những truyền thống, đối đãi thế gian như vậy? Vì chủ trương luôn phải hợp với thực tại nên trong những bài giảng của Hungkar Dorje ta dễ dàng bắt gặp đây đó những câu nói được trích dẫn của thánh Ghandhi, của Benjamin, của Einstein, … dùng để minh họa, thậm chí có phần nhiều hơn những trích dẫn xác thực từ thánh giáo lượng? Lựa chọn “dấn thân” nên cũng có thể hiểu được khi Hungkar Dorje theo sát đời sống thực tế, thế nhưng nếu không có sự phân biệt hay xả ly mà cứ “thuận theo” những tập tính luân hồi như thế, thì phải chăng đã đi ngược lại tôn chỉ “Ngược với thế gian chính là pháp” như ngài Geshe Potowa đã dạy?

 

3/ Vài dòng kết luận.

 

Từ những điều trên đây, để nói rằng Hungkar Dorje là một người nhiệt huyết, hết lòng với công tác thiện nguyện, giáo dục, hoạt động vì hòa bình, hòa hợp, đem đến đời sống cải thiện, đem đến niềm vui, bình an và cơ hội phát triển cho quê hương ông, cho những người yêu mến và ủng hộ ông, thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng để nói rằng đây là một vị đạo sư vĩ đại của Phật giáo Tây Tạng – thì phải chăng còn gì đó cần xem xét lại, bởi đã là đạo Phật, thì dù ở đâu, với ai, cũng phải đều “chung một vị mặn giải thoát” – thoát khỏi vô minh, luân hồi sinh tử mà Đấng Từ Phụ đã từ bi mang đến cho chúng sanh, cho đàn con theo chân Ngài. Con đường duy tuệ thị nghiệp Ngài đã đi luôn hiện hữu lòng từ vô hạn với chúng sanh, nhưng đó là từ bi song hành trí tuệ, là sự dẫn dắt người tu theo đúng quỹ đạo chánh pháp của nhà Phật mà trong đó, chánh kiến đứng đầu. Đừng tưởng mình được tôn xưng là “tulku” mà ảo tưởng bản thân ngang hàng với Đức Phật. Đừng tưởng vu vơ vài câu đạo hạnh mà được gọi là Bồ tát đang thực hành Ba la mật! Bởi lẽ những kẻ không làm được những phương diện đạo pháp như ngồi kiết già, thiền quán Bổn tôn trong không gian linh thánh mà đòi thong dong thực hành ngoài thời thiền bởi vì họ đâu có thiền pháp trạng thái động mà Thầy giảng dạy?  Hoặc để vọng tưởng cuồn cuộn đến nỗi chẳng kiểm soát bước đi bị té sập đầu, gãy 2 răng cửa, vợ chửi mắng chồng con như cơm bửa, làm cha mẹ để con “chà đồ nhôm”, ăn trộm tiền đạo chúng..rồi trích dẫn những điều thánh đức dạy rằng đó là “nghiệp báo”, “nghiệp quả”, phủ nhận giá trị giáo huấn? Họ làm sao có thể tự tại như Bồ tát Long Thọ tự nguyện bị chặt đầu bởi biết trước điều đó xảy ra, hay là Thánh Thiên biết trước mình bị hư hỏng mắt trái, hoặc thiền sư Nguyệt Khánh (Nhật Bản) biết trước mình bị trảm quyết. Cho nên khi sự cố xảy ra, đạo chúng càng ngưỡng mộ, khác với những gì những kẻ “đạo chích” trong thiền môn, “rác rưởi” trong sọt rác tà kiến mà huênh hoang trích dẫn thánh huấn để xảo biện hành trạng khiếm khuyết của mình như một kẻ dị tật mượn lót giày làm cao thêm đôi chút! Cầu nguyện cho chúng sanh có được nhận thức tàm quý. Om ah hum!

Kiên Giang ngày 11/11/2020

Cao Diệu Giác Đăng

______________________________

Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai lệch của LIÊN HOA QUANG (Hungkar Dorje): Bài 1: LIÊN HOA QUANG CHỌN NGƯỜI TỐT MỚI CHO TU PHẬT, VẬY KẺ XẤU LÀM SAO TU? TỪ BI MÀ NHƯ VẬY SAO?

2, Bài 2: HUNGKAR DORJEE XUYÊN TẠC LỜI DẠY CỦA ĐỨC PHẬT, TỰ MÌNH DẠY NHỮNG ĐIỀU TRÁI NGƯỢC

3, HUNGKAR DORJE CHỬI XÉO CHA MÌNH, LẠI MUỐN RAO GIẢNG ĐẠO HIẾU!?

4, HUNGKAR DORJE (LIÊN HOA QUANG): CUỘC ĐỜI TỰ VẼ, LỜI NÓI TỰ BỊA, HÀNH TRẠNG TỰ TÔN

5, Thư Kiên Giang: THẤY GÌ QUA 44 NĂM TU PHẬT CỦA HUNGKAR DORJE

 

 

 

 

 1. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những luận giải với luận cứ, luận chứng rõ ràng mà huynh Cao Diệu Giác Đăng đưa ra trong bài viết này, vạch trần những sai lầm, sai lệch quỹ đạo chánh pháp một cách trầm trọng của Hungkar Dorje.
  Việc ông ta không hề đưa ra những luận điểm mà không có luận cứ, luận chứng rõ ràng đã thể hiện một sự mập mờ trong lời nói. Đằng này, ông ta còn xuyên tạc lời dạy của Đức Phật khi bảo rằng “Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sinh”. Bởi vì trong kinh Bát đại nhân giác, Ngài dạy rằng là “Đơn sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp”. Ngài nói là đơn sơ có nghĩa là có gì dùng đó miễn sao đáp ứng theo đúng nguyên tắc “Tam Tịnh Nhục” (theo như kinh Jivaka,Trung Bộ II, số 55 đã trích dẫn trong bài). Ngay cả trong Luật tạng và kinh Jarkata, phần Xả Đọa Pháp cũng ghi lại chuyện tỳ kheo ni Liên Hoa Sắc đã cúng dường Đức Phật một bữa ăn có thịt bò trong đó.
  Bên cạnh đó, có rất nhiều vị Thánh giả như ngài Đại sĩ Liên Hoa Sanh, sơ tổ Mật Tông Tây Tạng, ngài Marpa dù ăn mặn vẫn thành tựu tâm linh. Hay Ngài Tilopa, ăn lòng cá thối mà vẫn viên thành đạo quả. Ngài Tilopa cũng đã đưa ra lời chỉ dạy rằng: “Ngũ dục vốn không có hại, tai hại ở chỗ thái độ bám chấp vào chúng”. Nếu nói như Hungkar Dorje thì chẳng lẽ các vị Thánh giả cũng làm sai lời Phật dạy? Vậy thì tại sao các vị ấy vẫn thành tựu tâm linh. Như vậy, sự cổ súy ăn chay của Hungkar Dorje là hoàn toàn sai lầm. Hơn nữa là việc xuyên tạc lời dạy của Đức Phật là tội phỉ báng Phật Pháp trầm trọng.
  Con mong rằng các bạn đọc hữu duyên sẽ có cơ hội để tiếp cận và đọc bài viết này, trang bị chánh kiến để không rơi vào cái bẫy “Y nhân mà bất y pháp”.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trích dẫn hay, luận kiến sắc bén!

   • Cao Diệu Chánh Tấn
    Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Om Mani Padme Hum.

 2. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sụ trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 3. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương Thầy tác pháp chiếu quang cho người được gọi là tulku Hungkar Dorje.
  Có câu nói rằng “một nửa của chân lý không phải là chân lý”, Nhiều đạo sư đều cho rằng họ đang “đời đạo song hành” nên hành xử tùy tiện và dính mắc, lún sâu vào luân hồi, theo truyền thống vô minh mà quên đi mục tiêu tối thượng là giải thoát luân hồi và giúp hữu tình thoát khỏi khổ đau Ta Bà. Điều nguy hiểm là bản thân họ không ý thức được hoặc có ý thức nhưng lợi dụng “đời đạo song hành” để thỏa mãn bản ngã của bản thân. Không phải ai cũng ứng dụng nhuần nhuyễn “đời đạo song hành” theo đúng quỹ đạo chánh pháp mà chỉ có những vị Đạo sư đầy đủ và trọn vẹn từ bi và trí tuệ mới có thể có nhiều phương tiện và phương pháp cụ thể, lớp lang thứ tự trên tinh thần pháp và cuộc sống, cuộc sống là pháp với mục đích tối thượng vẫn là giải thoát khỏi luân hồi và tránh xa những truyền thống vô minh, giúp hữu tình tiêu trừ nhân ta bà và hướng về giác ngộ tối thượng. Nhiều người đang lầm tưởng “đời đạo song hành” bằng suy nghĩ lệch lạc phỉ báng giáo pháp Phật đà khi “dựa hơi” đạo Phật nhưng gieo rắc tà kiến luân hồi cho chúng sanh. Làm những điều tần thường ta bà nhưng lại cố tình khoác trên mình hai chữ “đạo Phật”.Hingkar Dorjee là một trường hợp như vậy. Những người như thế này lừa phỉnh đồ chúng không có trạch pháp nhãn và cũng đang tự hủy hoại thân căn huệ mạng của bản thân. Mong rằng Phật tử hiểu và hành theo đúng lời dạy của Đức Phật để được nếm vị ngọt của giải thoát, đừng lún sâu và tà kiến, quỷ tính, tự ý lập ngôn mà phải chìm nổi mãi trong khổ đau của luân hồi. Khi vẫn còn nhân Ta Bà thì không thể thoát khỏi vòng kiềm tỏa của sinh tử.
  Cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài đối luận ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 4. Cao Diệu Hồng Tuyến says:

  Mô Phật,
  Đệ hoan hỷ với công đức noi theo tấm gương của vị Thầy mà viết bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng. Bất kì làm một việc gì thì cũng phải thuần thục căn bản xong thì mới có thể lên một tầng cao cấp hơn, mới có thể phá cách được. Đằng này căn bản còn chưa thành thục mà đòi phá cách, chưa thể ngồi kiết già trong không gian linh thánh mà đòi thong dong thực hành thực hành ngoài thời thiền, chẳng khác nào một đứa trẻ chưa biết bò mà bắt nó phải chạy trên cát. Điều này chẳng phải quá phi lý sao? Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Một lần nữa đệ hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh. Cầu nguyện huynh sớm viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Nó chưa bò được sao đòi chạy? Căn bản không xong nên nói trình độ cao cấp không cần căn bản, nhưng giáo viên kiểm tra bài căn bản chỉ được 2 điểm!

 5. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ xin tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến Hungkar Dorje bằng chứng luận chứng, luận cứ nhà phật soi sáng làm lộ rõ tâm thức phi đạo đức, ngã mạng , hoan hưởng  tự tin vào tâm ý của mình xuyên tạc những lời Phật dạy phỉ báng giáo giáo pháp của Đức Phật .Bài viết cho thấy sự chủ quan trong tri kiến của Hungkar Dorje tự ý lập ngôn không làm theo thánh giáo lượng cho rằng “Thầy thấy trên thế giới, ở Trung Quốc, ở Việt Nam người ta rất thích ăn thịt, thích ăn cá. Và ăn rất nhiều. Thế thì thử hỏi chúng ta có tình thương đối với hữu tình chúng sinh không? Chắc là không quá. Chúng ta là người tu thì tốt nhất là nên ăn chay”. Vậy thì chẳng khác nào Hungkar Dorje cho rằng  người ăn chay mới là từ bi mới là người tốt? Còn người ăn mặn là người xấu hết cả sao?  Nếu việc ăn chay là từ bi là người tốt thì tại sao Bồ đề đạt đa cổ súy cho việc ăn chay thì lại rơi vào địa ngục? Nếu như Hungkar Dorje là người tốt là từ bi tại sao lại đôm đặt những lời Phật dạy theo tâm ý của mình cổ súy cho việc ăn chay ? Trong khi Đức Phật  đã dạy cho đồ chúng dùng theo” tam tịnh nhục ” ở đoạn mở đầu kinh Jivaka (Trung Bộ II, số 55) và Thánh giả Tilopa cũng khẳng định “ngũ dục tự chúng không gây hại, lỗi lầm ở thái độ người thọ dụng đối với chúng”. Lại nữa Đức phật luôn nên cao tin thần “duy tuệ thị nghiệp ” giúp cho người tu được lìa mê về giác chứ Ngài đâu dạy ” duy thực thị nghiệp ” như lời đôm đặt Hungkar Dorje ” miệng thì nam mô bụng bồ dao găm” qua đó cho bạn đọc thấy được Hungkar Dorje là con phật hay là con ai rồi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch  corona sớm được tiêu trừ .
  OM AH HUM .

 6. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang theo gương vị Thầy của huynh Cao Diệu Giác Đăng đến những lời xuyên tạc, hoàn toàn trái ngược với lời dạy Đức Phật của ngài Hungkar Dorje.
  Bằng những luận chứng luận cứ sắc đáng được huynh Cao Diệu Giác Đăng đưa ra, chúng con được thấy một hình ảnh “tái sinh” của Đề Bà Đạt Đa khi ngài Hungkar Dorje đã nhiệt tình cổ súy ăn chay và lập luận là “Chúng ta là người tu thì tốt nhất là nên ăn chay” cũng như “phát triển tâm bồ đề thì việc ăn chay là điều rất quan trọng. Đó là cơ sở để trưỡng dưỡng tâm từ bi”.
  Đức Phật chỉ dạy “Duy Tuệ thị nghiệp” chứ không có “Duy thực thị nghiệp”. Đồng thời trong 10 hoạt động tâm linh không có pháp tu ăn chay, chỉ có Lễ bái, sám hối, bố thí, cầu nguyện, nghe pháp, giảng pháp, chép kinh, niệm Phật, trì chú, thiền định và Ngài Thogme Zangpo đã chỉ rõ “Có 5 Ba la mật mà thiếu trí huệ Ba la mật thì không thể dẫn đến đạo quả. Bởi vậy hãy kết hợp các phương tiện thiện xảo cùng với trí huệ để khỏi lạc vào 3 cõi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” thì làm sao mà ăn chay lại có thể giúp phát triển Bồ đề tâm, trưỡng dưỡng tâm từ bi. Dẫu con biết rằng ngài Hungkar Dorje được tôn xưng là vị Đạo sư Phật giáo không bộ phái nhưng con không thể đồng tình khi ngài khẳng định một cách chung chung không có trích dẫn từ kinh điển là “cả kinh điển và Mật điển đều có chung quan điểm “Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh” .Vì điều này là ngược với lời Đức Phật dạy dùng tam tịnh nhục trong kinh Jivaka, cũng như sự thân giáo của các vị thánh giả, thành tựu giả như ngài Liên Hoa Sanh, ngài Marpa, ngài Tilopa và nhiều những vị Đạo sư khác không ăn chay nhưng vẫn thành tựu đạo nghiệp.
  Như lời huấn thị của ngài Geshe Potowa đã dạy “những gì ngược với thế gian là pháp” thì ngài Hungkar Dorje lại “chứng minh” các hành vi thân ngữ tâm chẳng những không “ngược với thế gian” mà còn “chìm hẳn” trong đó khi tiếp tục cổ súy cho luyến ái thế gian, truyền thống vô minh như làm lễ giổ, ước nguyện hạnh ngộ chim cu gáy ở kiếp sau, hiếm khi trích dẫn thánh giáo lượng của Đức Phật, thánh chúng nhưng lại thường xuyên chia sẽ các lời dạy của những người dù cho có nổi tiếng như vẫn trong 6 cõi ở Ta Bà.
  Qua đó, con đồng tình với nhận định của huynh Cao Diệu Giác Đăng là “Bởi đã là đạo Phật thì dù ở đâu, với ai cũng đều phải “chung một vị mặn giải thoát”. Nếu không có “Vị giải thoát” thì dù khoác áo Tulku cũng chỉ là một danh xưng trong cõi Ta Bà này, còn những kẻ “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, định mượn danh chiếc áo Tulku che đi bản chất “đạo chích” trong thiền môn, là rác trong sọt rác tà kiến nhưng cũng không che dấu được mùi “rác” của bản thân. Con cám ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài viết lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm chấm dứt thiên tai địch họa, mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang dành cho Huungkar Dorje. Với những luận cứ , luận chứng huynh trích dẫn từ thánh giáo lượng đã vạch trần những sai lầm đi sai lệch quỷ đạo chánh pháp của Hungka Dorje.
  Về việc Hungka Dorje nói Đức Phật kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh , vậy hỏi Hungka Dorje lời dạy đó của Đức Phật ở kinh nào phẩm mấy quyển nào sao mà không thấy Hungka Dorje trích dẫn từ kinh điển mà tự tà lập ngôn vậy. Trong khi đó Đức Phật dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác ở thi kệ số 3 là ” Đơn Sơ gìn giữ đạo. Trí tuệ là đạo nghiệp ” và dùng tâm tịnh nhục là không nghe , không thấy và không nghi con vật chết vì mình mà trong bài viết huynh Cao Diệu Giác Đăng đã trích từ kinh điển,
  Ăn mặn là thiếu từ bi, chúng ta là người tu thì tốt nhất là ăn chay, vậy xin hỏi Hungka Dorje các thánh giả như Đại Sỹ Liên Hoa Sanh, ngài Tilopa và Ngài Marpa v.v ăn mặn là thiếu thiếu từ sao, các Ngài ăn mặn mà vẫn thành tựu tâm linh chẳng lẽ Hungka Dorje ngu ngơ đến nổi không biết những bậc thánh đức ấy sao. Qua bài cho thấy Hungka Dorje thật là cuồng ngôn, vọng ngữ tự tin vào tâm ý của mình mà phát ngôn không dựa theo thánh giáo lượng còn phỉ báng giáo pháp của Đức Phật .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Mani padme hum!

 8. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Giác Đăng.
  Như huynh Cao Diệu Giác Đăng đã phân tích, xét trên bình diện thọ thực tư tưởng của Hungkar Dorjee phần nào tựa hình bóng của Đề Bà Đạt Ma cổ súy nhiệt tình cho việc ăn chay nhưng lại quy chụp thành giáo lý Đức Phật. Phật dạy Phật tử ăn theo tam tịnh nhục chứ không cấm ăn mặn, nếu ăn chay mà làm nên đạo nghiệp chắc không tồn tại những thánh tăng như Tilopa… Những lời của Hungkar Dorjee chỉ cho thấy rằng ông ta chỉ áp đặt suy nghĩ cá nhân vào việc tu tập và hướng dẫn đồ chúng không phải chánh tư duy hay tôn chỉ Đức Phật.
  Những luồng tư tưởng khác cho thấy Hungar Dorjee giống một người truyền tư tưởng đạo đức xã hội, sự luyến ái thường tình, những việc làm gây nhân luân hồi trong khi Đạo Phật đưa chúng sanh đến giác ngộ giải thoát. Danh xưng hóa thân của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi chắc phải xem xét lại một cách nghiêm túc để khỏi làm ảnh hưởng đến uy danh của Ngài.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh có ý thức tàm quý.
  Om Mani Padmr Hum

 9. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang cho Hungkar Dorjee. Cầu nguyện nhiều chúng sanh hữu duyên sẽ đọc đọc bài viết này để cảnh giác trước cái bẫy “y nhân bất y pháp”.

  Có lẽ Hungkar Dorjee được xem là hóa thân của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi, cho nên ông ta cho mình quyền tự ý lập ngôn, những gì mình nói ra là thánh huấn. Tuy nhiên những lời “thánh huấn” này lại đi ngược lại thánh giáo lượng, thậm chí xuyên tạc, nói không thành có, phỉ báng Đức Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi gương vị Thầy “tác pháp chiếu quang” của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho Hungka Dorje.
  Hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát gì mà dạy tào lao trái ngược lời Đức Phật ; tu là sửa, từ xấu thành tốt hoặc nói cách khác là làm theo những gì Đức Phật dạy để hướng đến giải thoát như Ngài khẳng định:”Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” ; trong đó điều quan trọng cần phải làm theo “Chánh kiến” như Bồ Long Thọ đã khuyến trong Thư gửi bằng hữu hoàng đế rằng :”Hãy làm theo chánh kiến nếu mong cõi cao và giải thoát, vì dù cho những người làm nhiều hành vi phước đức nhưng ngang qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng” ; chớ không phải tu tốt nhất là “ăn chay” như Hungka Dorje dạy đồ chúng giống nhiều sư thầy trong nước ta.
  Không những vậy, ông ta còn dạy rằng :”ăn chay” là rất quan trọng để phát triển tâm bồ đề, “ăn chay” là cơ sở để trưởng dưỡng tâm từ bi ; điều đó thật sai lầm, bởi vì ăn chủ yếu để duy trì sự sống, để giúp cơ thể có sức khỏe tốt mà tu tập giải thoát, cho nên Đức Phật dạy “Lấy tâm làm chủ, Lấy trí làm đầu, Dùng tuệ làm nghiệp”, theo đó mà người tu ăn như thế nào sao cho đúng quỹ đạo chánh pháp ; chứ Ngài đâu có bảo “Dùng thực làm nghiệp” mà Hungka Dorje cổ súy ăn chay. Chỉ có người trần tục họ mới làm như vậy, là mở nhà hàng để kinh danh thức ăn chay, mở cửa hàng để bán thực phẩm chay với giá cắt cổ người dùng để sinh lợi làm giàu. Phát triển bồ đề tâm đâu không thấy chỉ thấy nhiều người tu ở Việt Nam cổ súy ăn chay mà phát triển thêm chi nhánh kinh danh trục lợi; trưởng dưỡng tâm từ bi sao không thấy mà chỉ thể hiện tâm bất kính với sự ảo tưởng rằng mình ngang bằng Đức Phật qua giọng điệu cuồng tín ăn chay ? “ăn chay” trưởng dưỡng tâm từ bi mà sao trở thành hóa thân giống kẻ phản đồ hại Phât-Đề bà đạt đa khi xuyên tạc lời dạy Đức Phật rằng:”Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh”?
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã có bài tác pháp chiếu quang thứ 2 đến Hungkar Dorje. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, huynh Cao Diệu Giác Đăng đã cho mọi người hiểu rõ hơn về một người được tôn xưng là ” Tulku ” hay hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát nhưng khác chi với câu ” Hữu danh vô thực “. Đọc đến đoạn chưa thể ngồi kiết già trong không gian linh thánh mà đòi thực hành ngoài thời thiền làm con nhớ tới có vị thượng tọa ở Việt Nam cũng không ngồi kiết già được mà đi vấn đáp tư thế ngồi kiết già cho đồ chúng như đúng rồi, thế mới biết giữa tri và hành còn khoảng cách khá xa. Ngạc nhiên hơn khi Hungkar Dorje tu Phật mà cổ súy luyến ái thế gian, truyền thống vô minh khi ước nguyện hạnh ngộ chim cu gáy ở kiếp sau. Là người Phật tử ai mà chẳng mong muốn khi mạng chung được thác sanh về cõi cực lạc thoát khỏi sinh tử luân hồi, đến đây có thể nghi ngờ về mục đích tu tập của vị ” Tulku ” này. Cũng qua bài này, huynh Cao Diệu Giác Đăng đã cho thấy được Hungkar Dorje không hiểu thấu đáo từ bi, cho rằng ăn thịt cá là không có tình thương với chúng sanh. Vậy thì theo ông ta ăn chay là có tình thương chắc nhưng để được rau, củ quả có chất lượng đến tay người tiêu dùng thì không biết bao nhiêu sâu bọ bị thuốc trừ sâu tiêu diệt. Càng ngao ngán hơn ông ta xuyên tạc lời Phật dạy ” Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sinh “, hay ” tốt nhất là nên ăn chay ” nhưng ông này nói không trích dẫn là Phật dạy trong kinh nào mà chỉ tự ý lập ngôn một cách chủ quan. Trong 10 hoạt động tâm linh nhà Phật ( lễ bái, sám hối, cúng dường, cầu nguyện, nghe kinh, giảng pháp, ấn tống kinh, niệm Phật, trì chú, thiền định) không có nói đến ăn chay, và Phật dạy ” Duy tuệ thị nghiệp ” chứ không có ” Duy thực thị nghiệp”. Đây là một cách xuyên tạc mượn lời Đức Phật mà nói trong khi đó sự thật thì không phải, chẳng khác nào phỉ báng Phật. Trong kinh Đại bát Niết bàn phẩm Kiều Trần Như Đức Phật có dạy ” Nầy các ngài ! Nếu thọ khổ hạnh bèn đắc đạo đó, thời tất cả loài súc sanh lẽ ra đều đắc đạo. Do đây nên phải trước điều phục tâm mình mà chẳng điều phục thân. Vì thế nên trong kinh ta nói chặt đốn rừng này chớ chặt đốn cây, vì do nơi rừng xanh kinh sợ chẳng phải do nơi cây. Muốn điều phục thân trước điều phục tâm. Tâm dụ như rừng, thân dụ nơi cây “. Hay là Hungkar Dorje cổ súy ăn chay, tu khổ hạnh đi ngược lại với lời Phật dạy để rồi kết cuộc như Đề Bà Đạt Đa hay Lương Võ Đế khi xưa.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 12. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: “Bài 2 Hungkar Dorjee Xuyên Tạc Lời Dạy Của Đức Phật, Tự Mình Dạy Những Điều Trái Ngược”.
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng.
  Một lần nữa cho con thấy rõ được lời dạy mà Đức Phật dạy trong kinh Kalama “đừng vội tin”. Hungkar Dojee được xưng là Đạo sư vĩ đại, hóa thân của Bồ tát thế nhưng những gì ông giảng dạy đi ngược với thánh giáo lượng trái lời Phật dạy. Ông tự ý lập ngôn nhưng lại khẳng định là Đức Phật dạy như vậy. Trong khi kinh Trung Bộ II, số 55 Đức Phật đã dạy về thức ăn tam tịnh nhục. Còn ông tự ý nói theo sự nghĩ của mình rồi quy chụp Đức Phật cấm ăn thịt một điều đại bất kính phỉ báng Đức Phật. Đức Phật đã dạy “tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Ngoài ra trong kinh Bát Đại Nhân Giác Đức Phật Ngài cũng dạy “đơn sơ gìn giữ đạo dùng trí tuệ làm nghiệp”. Chứ Ngài không dạy “duy thực thị nghiệp”. Ngài Tilopa cũng xác quyết “dục lạc vốn dĩ không có hại, có hại chăng do thái độ ta bám chấp vào chúng”.
  Con cũng thật sự bất ngờ với Hungkar Dojee lại ủy mị thương cảm chú chim cu gáy làm thơ tặng và ước gặp ở kiếp sau. Những lời chân tình dành cho người cha đã mất được đều đặn làm lễ giỗ. Trong tám điều trói buộc tâm trí có dạy “không kiên quyết giải thoát khỏi luân hồi”. Mục đích người tu là muốn đạt giải thoát, thoát khỏi luân hồi nên phải kiên quyết với ước nguyện đó. Còn ông Hungkar Dojee thì lại ủy mị thương tâm và không kiên quyết đi trên con đường giải thoát. Ông còn ước gặp chim cu gáy ở kiếp sau. Ngoài ra, ông còn bị trói buộc bởi truyền thống vô minh. Bản thân đã tu Phật sẽ biết được người chết sau 49 ngày sẽ tái sinh cõi khác mà ông còn chấp mê cúng giỗ đều đặn? Cho nên cần xem lại thân phận tulku của ông.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hãy “y pháp bất y nhân” đừng vì danh tulku mà bị mê mờ tâm trí.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước thoát khỏi thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Gặp nhau kiếp sau con chim cu? Giỗ cha hằng năm? Từ thiện thường xuyên? Đức Phật dạy như vậy không? Con viết đúng bản chất Bồ tát Tây Ban Nha!

 13. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang đến Hungka Dorje. Với những luận chứng , luận cứ mà huynh trích dẫn từ thánh giáo lượng đã cho vạch trần những sai lầm đi sai lệch quỷ đạo chánh pháp của Hungka Dorje.
  Còn việc Hungka Dorje nói Đức Phật kiên quyết ngăn cắm các đệ tử ăn thịt chúng sanh, vậy xin hỏi Hungka Dorje lời dạy mà Đức Phật cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh trong kinh nào phẩm mấy, quyển nào mà tại sao Hungka Dorje không trích ra để cho bạn đọc biết vậy, nói mà không trích từ thánh giáo lượng chỉ tự mình lập ngôn ,quá tin vào tâm ý của mình. Trong khi đó trong Bát Đại Nhân Giác kinh thì kệ thứ 3 Ngài dạy là ” Đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp ” chứ đâu phải duy thực thị nghiệp , người tu là trang bị cho mình những chánh kiến và trạch pháp nhãn để thoát khỏi luân hồi sanh tử chứ đâu phải bấm chấp vào việc ăn uống, như trong bài viết huynh Cao Diệu Giác Đăng đã trích dẫn là dùng tam tịnh nhục . Còn việc Hungka Dorje nói là ăn mặn thiếu từ bi , chúng ta là người tu tốt nhất là ăn chay , vậy hỏi Hungka Dorje vậy khi thời Đức Phật còn tại thế Ngài đi khất thực ai cúng gì Ngài dùng đó, vậy Ngài thiếu từ bi sao? Ngoài ra Đại Sỹ Liên Hoa Sanh, ngài Marpa và Ngài Tilopa cũng thiếu từ luôn sao , các Ngài ấy thành tựu tâm linh đó chẳng lẽ Hungka Dorje ngu ngơ đến nổi các Bậc Thánh Đức đó mà cũng không biết sao . Qua bài cho thấy Hungka Dorje tự ý lập ngôn, vọng ngữ , tin theo tâm ý của mình phỉ báng giáo pháp của Như Lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Mai says:

    Kính Bạch Thầy!
    Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ.
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
    Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
    Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 15. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến ông Hungkar Dorje, được coi là đạo sư vĩ đại của Tây Tạng nhưng không thực hiện theo lời dạy của Đức Phật mà “mượn đạo tạo đời” cổ suý ăn chay, cổ suý cho luyến ái thế gian và truyền thống vô minh.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng sức khoẻ, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 16. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo gương vị Thầy giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh tác pháp chiếu quang cho Hungkar Dorjee. Bằng luận chứng luận cứ rõ ràng sắc bén huynh Cao Diệu Giác Đăng đã vạch trần sự sai trái, tà kiến một vị được xem là ” Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng” nhưng lại làm trái lời Đức Phật đã dạy khi cổ xuý ăn chay, hướng chúng sanh đến những xúc tình, luyến ái thế gian để bám chặt với luân hồi trong khi Đạo Phật là để giải thoát biến tâm tục sanh thành tâm pháp sanh chứ không phải để trở thành một người lương thiện mà trở thành người trí luôn biết cách từ bi đi đôi với trí tuệ để làm lợi lạc cho chúng sanh sáu lẻo luân hồi. Là một vị Đạo sư nổi tiếng đáng lẽ phải biết rằng Đức Phật dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” chứ đâu phải chấp thử vào miếng ăn cái mặc để đánh giá một người tu Phật chân chính từ bi hay thiếu từ bi. Ngoài trí tuệ ra thì tất cả mọi thứ đều là công cụ hỗ trở để chúng sanh không bị cản trở bởi loài người và không phải người trên con đường tu tập tiến đến sự giác ngộ tối thượng.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ thiên tai lũ lụt mọi khó khăn nhanh chóng vượt qua.
  Om mani padme hum

 17. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy, tác pháp chiếu quang cho Hungkar Dorje, người tuy được xưng tụng là Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng, hoá thân của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi nhưng hành trạng không tương tưng qua việc phỉ báng Tam bảo.
  Con hiểu rằng để đánh giá đạo hạnh của một vị Thầy không phải bằng nguyên tố vi tế mà phải dựa vào nguyên tố tinh tuý là Bồ đề tâm, Xả ly và Tánh không.
  Với yếu tính giác ngộ đầu tiên là xả ly, Hungkar Dorje bám chấp vào ăn chay như các tà sư, ác tri thức khác. Thật kỳ lạ khi người mang danh sứ giả Như Lai lại cổ suý cho tà pháp của Đề Bà Đạt Đa mà bỏ qua lời dạy của Đức Phật, Thánh chúng. Bên cạnh đó là biểu trạng bám chấp truyền thống vô minh luyến ái thế gian nặng nề bằng những lời ca ngợi tình yêu của mẹ, lời chân tình dành cho người cha đã mất được đều đặn làm lễ giỗ, kỳ lạ nhất là hẹn gặp chim cu gáy ở kiếp sau. Con không rõ trong những năm tu học, ông ấy văn tư tu pháp tiên khởi (Ngondro – Bốn nền tảng chuyển hoá tâm) ra sao mà không hiểu thân người quý hiếm, ràng buộc bởi tính chấp thủ và không kiên quyết giải thoát khỏi luân hồi như vậy.
  Hungkar Dorje chọn người tốt mới cho tu Phật, người xấu thì không thể học đạo trong khi lòng bi mẫn của Đức Phật, Bồ tát, Thánh chúng là không phân biệt, trải rộng tới mọi chúng sanh và ai cũng có thể tu học Phật pháp vì “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”. Lẽ nào người được mang danh hoá thân của đấng Đại Trí Văn Thù Sư Lợi không biết đại nguyện thứ 2 của Ngài : “Tôi nguyện hoá độ hết thảy mọi loài chúng sanh ở các thế giới trong mười phương đều phát tâm cầu đạo vô thượng chánh đẳng chánh giác, giữ gìn tâm Bồ đề cho bền chắc và khuyến hoá theo môn Lục Độ”. Lòng từ bi, Bồ đề tâm của Hungkar Dorje ở đâu khi dựng lên rào cản tâm linh bằng sự phân biệt chay mặn, tính cách mà cản trở chúng sanh đạt tới sự toàn giác?
  Thay vì hoằng dương chánh pháp, giúp chúng sanh có được tri kiến giải thoát thì Hungkar Dorje lại tự ý giảng nói theo ý mình, dạy làm người hay làm thiện (để sinh cõi trời) đã cho thấy trí tuệ Phật môn của ông ấy như thế nào.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đất nước Việt Nam sớm vượt qua thiên tai dịch bệnh.
  Om mani padme hum.

 18. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng tới ông Hungkar Dorjee .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh cũng như công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương của vị Thầy tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh ,hữu tình.
  Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng mà huynh Cao Diệu Giác Đăng đã đưa ra trong bài viết đã cho thấy ông Hungkar Dorjee một người được xem là ” Đạo Sư vĩ đại của Tây Tạng “lại quá đỗi tự tin vào tâm ý của mình mà tự ý lập ngôn không theo thánh giáo lượng của Nhà Phật khi đưa ra những lời phát biểu rằng Đức Phật nghiêm cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh, ăn thịt là không có tình thương với chúng sanh .Đây quả là một hành động gieo nhân phỉ báng Chánh pháp, phỉ báng Đức Phật và các bậc toàn giác ,đi ngược với lời dạy của Đức Phật là cổ súy ăn chay, hướng chúng sanh đến những xúc tình tiêu cực ,gây cản trở người tu tập, người có trí tuệ đạt tới sự toàn giác khi quá chấp tiểu tiết ăn chay mà không chú trọng vào mục đích tối thượng là giải thoát chúng sanh khỏi luân hồi sinh tử thông qua tứ diệu đế ,làm trái lời Đức Phật dạy trong kinh (Bát Đại Nhân Giác )” Đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ làm đạo nghiệp ” và trong 10 hoạt động tâm linh của đạo phật không hề nhắc đến việc chay hay mặn .Hơn nữa có rất nhiều Thánh giả như ngài Đạo sĩ Liên Hoa Sanh sơ tổ Mật Tông Tây Tạng, ngài Marpa ,ngài Tilopa các ngài ấy đều ăn mặn nhưng vẫn viên thành đạo quả đó thôi .Các ngài giữa đời thụ hưởng ngũ dục mà không lầm si mê ,vẫn hoàn toàn làm chủ ,không bao giờ nghỉ ngơi lơ lài đến việc làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Hay trong giáo huấn của Dakini mà Đạo Sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ rõ điểm quan trọng là người tu cần chuyển hóa tâm mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp, và trong sự ăn thì quan trọng ” Ăn như thế nào ” với thái độ ra sao ? cụ thể là theo nguyên tắc ” Tam tịnh nhục ” chứ không phải ăn chay hay ăn mặn.Đây quả là lời phát biểu hàm hồ , vô căn cứ ,lối tư duy theo kiểu áp đặt làm ảnh hưởng đến tiến trình của sự tiến tu giải thoát .
  Mong ông Hungkar Dorjee hãy quán xét và cẩn ngôn trong mọi hành động của mình để không ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của bản thân .
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài phản luận.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kín bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho ông Hungkar Dojie.
  Thêm hai điểm trong bài viết này được huynh Cao Diệu Giác Đăng phân tích một cách xác đáng đã cho mọi người thấy rõ hơn rằng thực sự của ông Hungkar Dojie đã đi lệch quỹ đạo chánh pháp, làm trái với lời dạy của Đức Phật nên đã gieo nhân phỉ báng chánh pháp và phỉ báng Đức Phật. Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được vị Thầy chân chánh để có thể cập bến bờ giải thoát, con mong rằng bạn đọc khắp nơi có cơ hội được tiếp cận và đọc bài viết này để không tin lầm vào tà sư. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 20. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM

 22. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Cao Diệu giác Đăng đã noi gương chánh kiến của vị Thầy tác pháp chiếu quang, luận chứng, luận cứ sắc sảo đến ông Hungkar Dorje. Qua bài viết cho thấy bằng luận chứng luận cứ của huynh Cao Diệu giác Đăng đã đưa ra sai lệch quỷ đạo chánh kiến của đức Phật mà ông Hungkar Dorje đã lập luận, và lộng ngôn theo lời nói của mình, thật bất ngờ là một vị Đạo Sư tây tạng mà là trái ngược với những gì đức Phật dạy, đức Phật dạy đơn sơ với thực phẩm, vậy mà ông tự ý lập ngôn ăn chay mới là người tu và giải thoát, còn những người ăn mặn thì sao,không lẻ bị không được giải thoát à,một “đạo sư tây tạng ” mà ấu chỉ và thiếu chi thức và tà kiến giống bọn tàu khựa đội lớp quỷ để nguy hại chúng sanh, nguyện cho ông Hungkar Dorje biết hổ thẹn và khiêm nhường để chúng sanh còn được an lạc kiếp này và cả kiếp sau.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho thiên tai,lũ lụt mau qua khỏi
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 23. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho ông Hungkar Dorje với đầy đủ luận chứng, luận cứ giúp chúng sanh hữu tình thấy được sự kiếm khuyến tuệ tri nhận thức,tật nguyền chánh kiến Phật đà nên chấp chặt vào miếng ăn mà người đời thường cho “miếng ăn là miếng nhục” chỉ có xúc sanh quỷ đói mới ham ăn và coi nặng miếng ăn, còn người tu Phật nên hướng tới vị giải thoát theo lời Đức Phật dạy đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp,chứ không phải duy thực thị nghiệp,tức có gì ăn đó và đáp ứng đúng nguyên tắc tam tịnh nhục, nay ông Hungkar Dorje không những làm trái lời Đức Phật dạy mà còn “bản lĩnh súc sinh” đến mức xuyên tạc cả lời dạy của Đức Phật,đây há chẳng phải là hóa thân của Đề bà đạt đa thì là gì? bài tác pháp chiếu quang sáng chói ánh sáng chánh kiến soi xuyên thấu mặt nạ tà sư, ác tri thức mượn miếng ăn làm bộ trong sạch thực ra là đang phỉ báng Đức Phật bởi Ngài không ăn chay, không dậy đệ tử buộc phải ăn chay, giờ đây thời mạt pháp có những kẻ muốn khoe khoang trình độ tâm linh của mình cho người khác biết nên cũng học đòi ăn chay và cổ súy ăn chay, mà không hiểu thực chất tu Phật là Duy Tuệ Thị Nghiệp, một Phật tử chân chính phải là người có được trí tuệ giải thoát bắt đầu bằng việc xây dựng chánh kiến chứ không phải là việc có thể ăn chay trường, còn như ăn chay ư? Một con vật bình thường,nhốt chúng và bắt chúng ăn chay cả đời chúng cũng quen thôi,xong bảo con vật biết ăn chay ấy tư duy có được không? Chắc chắn là không, vậy nên người con Phật thì hãy nên tư duy để ở trong nhà tỉnh thức,sống bằng bồ đề tâm, làm việc bằng trí tuệ,thái độ nhất nguyên đối với sự vật hiện tượng lúc đó ta mới có thể nói trong ta có Phật,bằng không thì như Đức Phật dạy “Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. Trong kinh Hôi Thối cũng dạy rằng “Sát sanh và hành hình/ Đả thương và bắt trói/ trộm cắp và nói láo/Man trá và lừa đảo/Giả bộ học thức/Đi lại với vợ người/Đây là đồ ăn thối,ăn thịt không phải thối” ông Hungkar Dorje phạm vô số giới cấm điển hình là nói dối hại người,vọng ngữ…Trong 37 pháp hành bồ tát đạo Thánh tăng Thogme Zangpo có dạy rằng “Nếu không giữ giới,ta không thể gặt hái được thành quả gì,đừng nói chi đến ước muốn làm lợi lạc cho chúng sanh, điều này thật đáng buồn cười. Bởi vậy hãy trì giới mà không có sự mong cầu của thế gian. Đó là pháp hành bồ tát đạo” .
  Ông Hungkar Dorje có biết vì sao Đức Thế Tôn thành Phật không? là nhờ những việc làm sau đây.
  1) Xả ly những gì cần xả ly
  2) Biết những gì cần phải biết
  3) Tu những pháp cần phải tu
  Và nội hàm những gì Phật làm không ngoài 3 yếu tính giác ngộ Xả ly-Bồ đề tâm- Tánh không.
  Còn ông Hungkar Dorje xuất hiện ở đời đức Phật đã biết trước nên Ngài đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, phẩm một pháp, phẩm Makkhali ” Có một người, này các tỳ kheo, khi xuất ở đời, sự xuất hiện đưa lại bất hạnh cho đa số,bất lạc cho đa số,bất lợi cho đa số,đưa đến bất hạnh,đau khổ cho chư thiên và loài người. Một người ấy là ai? Người có tà kiến, người nào có điên đảo kiến. Người ấy làm cho đông đảo người xa lìa diệu pháp,an trú phi pháp. Chính người này, này các tỳ kheo,khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đưa lại bất hạnh cho đa số,bất lạc cho đa số,bất lợi cho đa số,đưa đến bất hạnh,đau khổ cho chư thiên và loài người”. Mong lắm thay ông Hungkar Dorje sớm tỉnh thức nhận ra sai lầm trong quan điểm của mình mà hồi quang tự kỷ phần nào giảm bớt đi nghiệp bất thiện.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Loài nào chú trọng miếng ăn? Ai là bậc tôn trí huệ làm nghiệp? Con đã luận kiến chính xác!

   • Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đối với ngài Hungkar Dorjee với tựa đề: “Bài 2: Hungkar Dorjee xuyên tạc lời dạy của Đức Phật, tự mình dạy những điều trái ngược”.
  Con tán thán công hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ ra những điều trái ngược với lời dạy của Đức Phật của Hungkar Dorgee. Con không thể ngờ được rằng, một người được coi là hiện thân của bậc Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ tát mà lại đi viết, rao giảng và cổ xúy cho việc ăn chay, trong khi Đức Phật luôn dạy “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”. Còn nữa, vốn dĩ một người được coi là Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng như ông Hungka Dorjee đáng lý ra phải dạy người tu Chánh kiến để giải thoát khỏi vòng xoáy luân hồi, là để không bị ràng buộc bởi những luyến ái thế gian,… nhưng ngược lại ông lại “ước nguyện được hạnh ngộ chim cu gáy ở kiếp sau”, “ca ngợi vẻ đẹp của tình yêu thương trong đời, đặc biệt là tình yêu của mẹ”, đều đặn làm lễ giỗ cho cha,…. Toàn là những điều trái với lời dạy của Đức Phật. Vậy sao xứng với thân phận “Tulku”?
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài tác pháp chiếu quang. Cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Cầu nguyện cho chúng sinh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm khắc phục được những mất mát trong đợt thiên tai vừa qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang đến Hungka Dorje. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng sắc bén huynh Cao Diệu Giác Đăng đã vạch trần những sai lầm đi lệch quỹ đạo chánh pháp, làm trái lời dạy của Đức Phật của Hungka Dorje.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 26. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Giác Đăng rồi ạ. Con hoan hỷ tác thán công đức của huynh Giác Đăng đã chỉ ra những lập luận, khẳng định trái Thánh giáo của Hungkar Dorje. Hungkar Dorje cho rằng “Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh”, ăn thịt là không có tình thương với hữu tình hoàn toàn là tự ý lập ngôn, xuyên tạc bởi Đức Phật cho phép dùng tam tịnh nhục và Ngài đã bác bỏ đề xuất của Đề Bà Đạt Đa về việc ăn chay trường. Nếu ăn chay là cơ sở để trưởng dưỡng tâm từ bi thì chắc hẳn tên trùm phát xít Hitler phải rất từ bi vì hắn ta ăn chay thường xuyên?! Nhưng thực tế hắn ta là kẻ giết người tàn bạo. Những gì mà Hungkar Dorje khẳng định chắc nịch về ăn chay thì những chứng nhân lịch sử là Đức Phật, các bậc Thành tựu giả, Kinh điển đã bác bỏ và cho thấy điều ngược lại. Thêm vào đó, thật ngạc nhiên khi Hungkar Dorje đã tu Phật nhưng ông lại mang tâm hồn nhạy cảm đến mức làm thơ tặng chim cu gáy với ước nguyện hạnh ngộ kiếp sau, người cha đã mất được đều đặn làm lễ giỗ…Tuy rằng tình yêu thương hướng về chúng sanh là cao đẹp, nhưng nếu sự yêu thương đượm màu luyến ái thế gian thì kết cục vẫn nằm trong luân hồi sanh tử. Con cảm niệm rằng đời-đạo song hành cũng giống như hòa nhập mà không hòa tan, dùng trí tuệ làm kim chỉ nam để đưa hành vi thân – ngữ – tâm nằm trong quỹ đạo chánh Pháp, chứ không phải để tâm dao động theo xúc cảm, tập tính luân hồi.

  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài tác pháp chiếu quang. Cầu nguyện huynh tinh tấn vui tu và hanh thông song hành đơi-đạo.

  Con cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh khỏi thiên tai bão lũ. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng. Qua những luận cứ, luận chứng và phân tích cho thấy Hungkar Dorje không hiểu thấu đáo về mục đích của từ bi. Ông ta với tri kiến chủ quan cổ súy cho ăn chay, cho rằng ăn chay là từ bi, chả lẽ ăn mặn là không từ bi, nói như vậy thì loài sức vật như trâu, bò, dê toàn ăn cỏ chắc là từ bi lắm rồi, những tư tưởng cực đoan như vậy không hiếm gặp ở các thầy tu hiện nay. Trong khi Đức Phật dạy là duy tuệ thị nghiệp chứ không phải vấn đề ăn uống, Đề bà đạt đa năm xưa cổ súy ăn chay và kết cục ra sao ai cũng rỡ. Hơn nữa đã tu Phật là để được giải thoát khỏi vô minh tà kiến, giải thoát khỏi luân hồi sinh tử nhưng Hungkar Dorje lại đầy luyến ái, yêu thương, muốn có kiếp sau gặp lại chim cu khi chim cu chết trên tay mình, luyến ái gia quyến làm lễ cúng giỗ trái với tinh thần xã ly, không rốt ráo xả ly những gì đáng xả ly. Do vậy ông ta được tôn xưng là “tulku” ảo tưởng ngang hàng với Đức Phật, những điều này cần được xem xét lại. Nhưng một vài câu từ của ông ta phù hợp với tâm ý sân hận của một ít người muốn bài bát, lôi kéo nhằm thỏa mãn nổi niềm cá nhân, nhưng nhận lại kết quả không như mong đợi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 28. Mật Nghiêm Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã có bài tác pháp chiếu quang đến Hungka Dorje
  Được coi là hiện thân của Đại trí Văn Thù Sư Lợi Bồ tát mà Hungka Dorje lại tự ý lập ngôn về vấn đề ăn mặn mà cụ thể là Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm đệ tử ăn thịt chúng sanh, quả thật rất khó hiểu, con không hiểu ở quyển kinh nào có ý như vậy, về vấn đề ăn Đức Phật đã nói về tam tịnh nhục và ” đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”, không lẽ Hungka Dorje chưa biết hoăc cố tính phớt lờ đi sao????
  Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  OM MANI PADME HUM.

 29. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc được bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng với bài tác pháp chiếu quang thứ hai cho Hungkar Dorje , bằng những luận chứng luận cứ chính xác huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ ra những điều sai lệch quỹ đạo chánh pháp nghiêm trọng của Hungka Dorje và còn xuyên tạc lời dạy của Đức Phật, tự ý lập ngôn tin theo tâm ý mình mà dạy những điều trái ngược với lời Phật dạy.
  Thật trớ trêu và đáng để suy nghĩ khi một người được xem là Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng và được ca tụng là hiện thân của bậc Đại Trí Văn Thù Sư lợi lại cổ súy cho ăn chay ,cuồn tín ăn chay trong khi lời Phật dạy là “đơn sơ với thực phẩm thiền định ” và dùng tam tịnh nhục.
  Người đề xướng ,cổ súy cho ăn chay là phản đồ Đề bà đạt đa vậy mà Hungkar Dorje lại đi cổ súy cho ăn chay và còn khuyên răn xem ăn chay là một trong những điểm trọng yếu nhất . Trong khi Đức Phật dạy là “Duy Tuệ Thị Nghiệp ” thì Hungkar Dorje lại lệch lạc cổ súy chạy theo “Duy thực thị nghiệp, duy thiện thị nghiệp..” không tập trung nêu cao chánh kiến ,tập trung trí tuệ đúng như tinh thần nhà Phật.
  Con thật ngán ngẩm và đặt ra nghi vấn phải chăng Hungkar Dorje là hiện thân với đa phần là hình bóng của Đề bà đạt đa thì đúng hơn vì bậc Đại Trí Văn Thù Sư Lợi không thể hướng dẫn chúng sanh những điều lệch lạc gây nguy hại đến vận mệnh tâm linh của chúng sanh như vậy.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chia sẻ bài viết này.
  Con cầu nguyện cho ch sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và vạn sự kiết tường.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid -19 sớm được tiêu trừ .
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt khó khăn thiên tai dịch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc 2 bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đối với những “giáo huấn” của vị “Tulku” Hungkar Dorje.
  Con nhớ cách nay khoảng gần 10 năm, lần đầu tiên con được biết đến thầy Hungkar Dorje Rinpoche thông qua một người chị kinh doanh “văn hóa phẩm Phật giáo” ở Gò Vấp; chị này khoe với con là đã Quy y với thầy Hungkar Dorje. Sau đó, chị ấy tặng con đĩa MP3 ghi âm giọng đọc Thần chú và bài kệ “Xích lôi câu” của thầy Hungkar (con đọc mà chẳng hiểu gì).
  Nghe đến danh tiếng của thầy Hungkar Dorje Rinpoche, người được tôn xưng là “Tulku”, là “hóa thân của đấng Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ tát”, con nghĩ có lẽ thầy ấy phải “vĩ đại” lắm(!), nhưng… thì ra cũng chỉ có vậy, chưa phải Bậc triệt ngộ(!).
  Về vấn đề chay-mặn, gần đây con nhận thấy các vị Lạt-ma Tây Tạng sau khi lưu vong ở nước ngoài thường có khuynh hướng cổ súy “ăn chay/ trường chay”. Không hiểu các vị Lạt-ma ấy căn cứ vào đâu để cổ súy đồ chúng “ăn chay”? Nếu họ chỉ dựa vào những lập luận kiểu thế gian để khẳng định một vấn đề thuộc về đạo pháp, thì họ đã quá chủ quan và rơi vào cái bẫy “Y thức, bất y Trí” – điều này trái với “Tứ y cứ” mà Đức Phật đã giáo huấn.
  “Ăn chay” – nếu mới xem xét trên bề mặt của ngôn từ thì chúng ta dễ dàng tin rằng “ăn chay là từ bi”; còn nếu đi sâu vào phân tích thực nghĩa thì “ăn chay” chưa phải là “từ bi”.
  Nếu cho rằng “ăn chay là từ bi” thì cái “từ bi” đó chưa thật sự rốt ráo vì nó không được soi đường dẫn lối bởi Trí tuệ. Như chúng ta đã biết, điều quan trọng nhất của đạo Phật là Trí tuệ Giải thoát (“Duy Tuệ thị nghiệp”) chứ không phải những thứ khác. Trí tuệ đã “vượt qua” và “bao hàm” luôn cả từ bi.
  Cách thọ thực (mà) được soi chiếu dưới lăng kính của Trí tuệ, đó chính là “Tam tịnh nhục” như Đức Phật đã khai thị trong Kinh Jivaka (Kinh Trung Bộ). Chính nhờ “Tam tịnh nhục” mà người tu có thể dễ dàng tùy cơ ứng biến để “hòa hợp” với chúng sanh nhưng vẫn không “đồng” với họ, cũng nhờ đó mà người tu có thể dễ dàng thực hành Bồ đề tâm dụng giúp chúng sanh lìa mê về Giác. Đó mới chân thật Từ bi vậy!
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với tinh thần vô úy của huynh Cao Diệu Giác Đăng noi theo tấm gương Vị Thầy mà tác pháp chiếu quang, giương cao ngọn cờ Chánh kiến, giữ gìn Chánh lý Phật đà!
  Con xin cầu nguyện Vị Thầy dồi dào sức khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng sẽ viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình, dẫu là thầm kín.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

 31. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đến Hungkar Dorjee một người được xem là Đạo sư vĩ đại của Tây Tạng, hiện thân của bậc Đại Trí Văn Thù Sư Lợi xuyên tạc lời nói của Phật? “muốn phát triển tâm bồ đề thì việc ăn chay là điều rất quan trọng. Đó là cơ sở để trưởng dưỡng tâm từ bi”. Bằng những luận cứ, luận chứng xác đáng huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ rõ tâm thức phi đạo đức xuyên tạc hoàn toàn trái ngược với lời Đức Phật đã dạy của Hungkar Dorjee tự theo tâm ý mình “kết luận một cách chắc chắn về việc Đức Phật kiên quyết ngăn cấm ăn thịt mà không cần đưa ra luận cứ, luận chứng cụ thể. Hungkar Dorje giảng cho đồ chúng bám chấp vào ăn chay không thì có thể giác ngộ được không? Chắc chắn là không. vì trong giới luật, chưa có giới nào đức Phật bắt buộc Phật tử ăn chay, ngay trong mười hoạt động tâm linh của Đạo Phật không hề có hoạt động ăn chay. Trong tứ ý cứ nhà Phật “Y nghĩa bất y ngữ” là (nghe và vâng theo những thực nghĩa trọng yếu chớ không phải là những câu giao giảng theo kiểu tự ý lập ngôn khi tự tin vào tâm ý mình XUYÊN TẠC LỜI DẠY CỦA ĐỨC PHẬT, TỰ MÌNH DẠY NHỮNG ĐIỀU TRÁI NGƯỢC không luận chứng, luận cứ của HUNGKAR DORJEE như vậy ). Đức Phật cho phép hàng tỳ kheo được thọ dụng thịt cá theo Tam Tịnh Nhục: “Quý thầy không được cố ý sử dụng thịt đã được giết mổ chỉ dành riêng cho quý thầy; Như Lai chỉ cho phép sử dụng thịt và cá không bị phiền trách trong ba trường hợp sau đây: không thấy, không nghe và không nghi ngờ cả ” đức Phật đâu bắt buộc ăn chay hay cấm đoán ăn thịt ăn cá. và hàng Phật tử sau này dùng đồ mặn, sống đời sống cư sĩ vẫn chứng đắc như đại sỹ Liên Hoa Sanh, ngài Tilopa. Ngài Marpa.. những Ngài đó không lẽ không từ bi. Tuyên ngôn của Đức Phật là “duy tuệ thị nghiệp” để diệt vô minh giúp con người chuyển hóa tâm, thực hành đức hạnh để thoát luân hồi sinh tử. Hungkar Dorje khoác danh vị đạo sư vĩ đại của Tây Tạng xuyên tạc lời Đức Phật dạy, làm những điều trái với ” Chánh kiến nhà Phật” được coi là hiện thân của bậc Đại Trí Văn Thù Sư Lợi với “tâm tục sinh” đại giàu tình thương, dịu dàng, nhạy cảm luôn xem trọng tình yêu và bình an HAY là người cổ súy cho luyến ái thế gian, truyền thống vô minh khi ước nguyện hạnh ngộ chim cu gáy ở kiếp sau, đều đặn làm lễ giỗ,…? nói năng lung tung, phỉ báng Đức Phật và Thánh Tăng, phỉ báng chánh pháp cũng đủ để Hungkar Dorje nhận lãnh hậu quả.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cám ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài, cầu nguyện cho huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 32. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua đó, con càng cảm thấy ngán ngẩm với trình độ “làm màu” của Hungkar Dorje. Ông ta mở miệng ra là tình thương, là từ bi rồi bày đặt làm thơ tặng chú chim cu gáy, hết ca ngợi tình yêu thương của mẹ lại đến những lời chân thành thống thiết dành cho người cha đã mất… tuy nhiên, tất cả chỉ là vòng hoa trang hoàng cho cái bản ngã đang trương phồng lên của ông ta mà thôi.
  Nếu thực sự từ bi, Hungkar Dorje đã hướng dẫn đạo chúng theo con đường “Duy tuệ thị nghiệp” của Đức Phật chứ không xuyên tạc trắng trợn lời dạy của Ngài, cổ súy ăn chay với mục đích hạ thấp người khác để đề cao mình lên như vậy.
  Nếu thực sự có tâm Bồ đề, Hungkar Dorje đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng sanh đến với chánh pháp chứ không phải cản trở họ bằng các tiêu chí hà khắc: Phải là người tốt, phải ăn chay thì mới tu được.
  Và nếu có tình thương chân thật thì Hungkar Dorje nên giúp chúng sanh xả ly mọi ràng buộc thế tục thay vì đẩy họ lún sâu vào vũng bùn luyến ái thế gian, xúc tình ủy mị như vậy.
  Vậy mà có những kẻ khi thấy vườn hoa đạo pháp rực rỡ ánh sáng chánh kiến thì cười khẩy bỏ đi nhưng lại nhặt nhạnh những thứ “đồng nát” của Hungkar Dorje về để trang hoàng cho căn nhà tâm thức của mình, chỉ chừng đó thôi cũng đủ thấy “trí tệ” của họ ở mức độ nào rồi.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang với những luận điểm xuyên tạc, đi ngược lại Thánh giáo của Hungkar Dorje.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai, địch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 2: Hungkar Dorjee xuyên tạc lời dạy của đức Phật, tự mình dạy những điều trái ngược.
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho Hungkar Dorjee với bài viết thứ 2.
  Bằng những luận cứ, luận chứng cụ thể rõ ràng huynh Giác Đăng đã chỉ ra những lập luận khinh suất, luận điểm cực đoan của Hungkar Dorjee khi ông cổ súy ăn chay, cổ súy luyến ái thế gian, trái với quỹ đạo chánh pháp. Hành trạng của ông ta đã tự tố cáo ông ta là ai rồi. Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 34. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng, noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang, nhằm chỉ ra cho chúng sanh hữu tình thấy được sự xuyên tạc lời dạy của Đức Phật, cổ súy ăn chay cực đoan của Hungkar Dorjee.
  Lời tuyên bố dõng dạc của Hungkar Dorjee rằng:” Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm các đệ tử ăn thịt chúng sanh” nhưng không đưa ra được là luận chứng, luận cứ là Đức Phật dạy khi nào, ở đâu, kinh nào. Đó chẳng qua là những lời nói suông, tự ý lập ngôn xuyên tạc lời dạy của Đức Phật nhằm cổ súy ăn chay cực đoan cho đồ chúng. Trong khi đó thời Đức Phật còn tại thế đã từng bác bỏ lời đề nghị của một đệ tử tên Đề Bà Đạt Đa từng đề xuất là Tăng đoàn tuyệt đối ăn chay, tuyệt đối sống trong rừng, không thọ dụng nhu cầu chính đáng của thế gian. Với lại, Ngài còn dạy trong “Kinh hôi thối” rằng:
  ” Sát sanh và hành hình,
  Đả thương và bắt trói,
  Trộm cắp và nói láo,
  Man trá và lừa đảo,
  Giả bộ kẻ học thức,
  Đi lại với vợ người,
  Đây là đồ ăn thối,
  Ăn thịt không phải thối”.
  Hơn nữa đạo Phật là đạo trí tuệ “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là “Duy thực thị nghiệp” mà chấp vào sự ăn gì, uống gì.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy sẽ vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 35. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ. Đất nước vượt qua thảm hoạ lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : Bài 2 : HUNGKAR DORJEE XUYÊN TẠC LỜI DẠY CỦA ĐỨC PHẬT, TỰ MÌNH DẠY NHỮNG ĐIỀU TRÁI NGƯỢC của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã không ngừng tác pháp chiếu quang đến Hungkar Dorjee , một kẻ tự cho mình là một Đạo sư vĩ đại ở Tây tạng hóa thân của Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi , nhưng lại cổ súy cho việc ăn chay là chính đáng trong tu Phật. Bằng những kiến thức am tường về đạo pháp , về Thánh giáo lượng , những lập luận sắc bén , những dẫn chứng có thật , đạo hữu đã vạch trần sự tự ý thuyết giảng và xuyên tạc vấn đề ăn uống trong cách tu Phật, nhất là phải ăn chay , không được ăn thịt cá . Chắc chắn rằng ông ta không hề thấu đáo về kinh điển Phật đà cho nên mỗi lần thuyết giảng , ông ta thường nói chung chung theo tâm lý của con người trong thời đại rực lửa này , tự ý nói nhăng nói cuội. Trong khi Đức Phật đã từng dạy rằng ” Đơn sơ gìn giữ đạo , trí tuệ là đạo nghiệp ” ( Kinh Bát đại nhân giác ) , không nhất thiết phải ăn chay hay ăn mặn mà hãy đơn sơ với thực phẩm , quan trọng nhất là phải học và tu Phật theo đúng quỹ đạo chánh kiến , lấy tâm làm đầu chứ không phải là duy tuệ thị thực và tất cả đều có chung một điểm là tiến đến con đường giải thoát , giải thoát khỏi vô minh , giải thoát khỏi đau khổ , phiền não .
  Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài lợi lạc thiết thực , cầu mong mọi ước nguyện sẽ được viên thành chính đáng đến với đạo hữu trong tương lai.
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu cho đất nước mình sớm thoát khỏi bão lũ bởi thiên tai.
  OM MANI PADME HUM.

 37. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang cho những lời nói chưa đúng của Hungkar Dorje.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến Hungkor Dorje. Theo đó, từ những luận giải, luận chứng, luận cứ từ giáo pháp Phật đà huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ rõ những sai lầm trong lập luận của Hungkor Dorje là hoàn toàn trái quỹ đạo chánh pháp; Đặc biệt, trong những luận điểm của mình Hungkor Dorje không đưa ra được những luận chứng, luận cứ từ Thánh giáo lượng mà ngã mạng, tự tin vào tâm ý mình, tự ý lập ngôn, xuyên tạc lời dạy của Đức Phật, rằng “Đức Phật đã kiên quyết ngăn cấm đệ tử ăn thịt chúng sanh”, trong khi Đức Phật dạy về 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu Phật; Trong đó có “đơn sơ với thức ăn”, nghĩa là Đức Phật nói có gì dùng đó miễn là theo nguyên tắc “tam, tịnh, nhục”(không biết, không thấy, không nghi), chớ không bắt buộc ăn chay hay cấm ăn thịt, cá!. Điều này được minh chứng “từ nhiều vị hành giả như Đạị Sĩ Liên Hoa Sanh sơ Tổ Mật Tông Tây Tạng, Ngài Marpa dù ăn mặn vẫn thành tựu tâm linh và Ngài Tilopa ăn lòng cá thối mà vẫn viên thành đạo quả”…Qua đó cho thấy Hungkor Dorje ngã mạng, hoàn toàn tự tin vào tâm ý của mình, tự ý lập ngôn, bỏ qua Thánh giáo lượng, phỉ báng Đức Phật và các bậc Thánh đức, phỉ báng giáo pháp, hoang tưởng tự xưng mình là Phật, Bồ tát!; Gieo nhân xấu ác, tà kiến nhất định sẽ phải lãnh nhận hậu quả thảm khốc, bởi luật tắc nhan quả không sai chạy!.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng về bài viết lợi lạc. Cầu nguyện huynh thế sự hanh thông và viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thai giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước vượt qua mọi khó khăn.
  Om mani padme hùm!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hungkar là một kiểu phong thánh vô minh của Mật Tông Tây Tạng! Nếu thực sự là Văn Thù giáng hạ thì sao mà trí tuệ của Hungkar thấp kém như vậy? Phật tử nước mình háo danh, vọng ngoại nên mắc lầm nhiều kẻ như Hungkar! Qua phân tích của Mật gia sự thật đã được phơi bày rằng ông này được sinh ra gần kho đạn, nên nổ tung trời bởi sự khoác lác!

   • Nguyễn Thanh Xuân says:

    Kính bạch Thầy! Con Mật Tấn Lưc tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.
    Om mani padme hum!

 39. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của huynh Giác Đăng đã tiếp tục tác pháp chiếu quang tới những luận điểm vô căn cứ của Hungkar Dorjeee. Với một danh xưng lừng lẫy như vậy ông ấy có biết bao nhiêu người sùng mộ, tin tưởng, nhưng nay Mật Gia Song Nguyễn đã phân tích và chỉ rõ những luận điểm sai trái và tự ý lập ngôn thì càng thấy tinh thần bảo vệ chánh pháp và trí tuệ của vị Thầy rộng lớn không thể nghĩ bàn.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang thứ 2 của huynh Cao Diệu Giác Đăng đến Hungkar Dorje rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ thiện hạnh huynh Giác Đăng với những trích dẫn từ kinh điển đã cho thấy Hungkar Dorje tự thuyết giảng theo tâm ý mình mà cổ xúy ăn chay, làm trái giáo huấn của Đức Phật là “Tam Tịnh Nhục” : không thấy, không nghe, không nghi. Điều này chẳng khác chi phỉ báng bởi Đức Phật đã từng nói “tin Ta mà không hiểu ta tức phỉ báng Ta vậy”. Ông ấy tự nhận mình là hóa thân của Bồ tát mà sao lại cổ xúy cho việc ăn chay giống với Đề Bà Đạt Đa năm xưa. Ông ấy tự xưng là Bồ tát con thấy giống với đặc điểm của một loài chúng sanh khi gá vào thân người cũng tự xưng mình là Bồ tát này, Bồ tát kia. Còn những vì Thầy chân chính thì ẩn mình chẳng tự hào như con đã có duyên lành được hạnh ngộ.
  Con cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua hậu quả của thiên tai địch họa.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 41. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã trang bị cho chúng con có được đôi mắt sáng để nhận biết mọi sự vật hiện tượng qua lăng kính nhà Phật .
  Om Mani Padme Hum!

 42. Mật Chân Tính(13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con thấy được sự xuyên tạc của Hungkar Dorje về việc khuyến cáo mọi người ăn chay và nói sai lời nói của Đức Phật mà Đức Phật đã dạy rằng là đơn sơ với thực phẩm chứ không cấm ăn thịt.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 43. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang đến Hungkar Dorje. Qua bài viết, với dẫn chứng của huynh Cao Diệu Giác Đăng và trích dẫn những lời giáo huấn trong kinh điển cho thấy Hungkar Dorje tự thuyết giảng theo tâm ý của mình, nói rằng tuyệt đối phải ăn chay trong khi đức Phật dạy rằng phải biết “đơn sơ với thức ăn” chứ không nói rằng tuyệt đối phải ăn chay.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn, dẫn dắt, uốn nắn con trên con đường đến với đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng ngày càng tinh tấn và sớm đạt được những mong muốn chính đáng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả vùng miền trên đất nước Việt Nam sớm thoát nạn thiên tai triền miên.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng đối với ông Liên Hoa Quan.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sụ trường thọ của Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ với những luận giải luận chứng rõ ràng mà huynh Cao Diệu Giác Đăng đã vạch trần những sai lầm sai lệch quỷ đạo chánh pháp của HungakarDorje
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt và đau khổ của chúng sanh được lắng dịu
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 46. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này đã vạch trần những sai lầm, sai lệch quỹ đạo chánh pháp của Hungkar Dorje . Ông ta đã nói ra điều không có luận chứng, đã xuyên tạc lời dạy của Đức Phật là ngăn cấm các đệ tử không được ăn thịt. Con cầu nguyên cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 47. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Mật Giác Đăng tác pháp chiếu quang đến HUNGKAR DORJE một nhà sư Tây Tạng,tự xưng là hóa thân Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát,cổ súy việc ăn chay đề cao việc ăn uống,làm trái lời dạy của Đức phật,tu tập mục tiêu để giải thoát vòng sinh tử luân hồi,còn ông HungkarDorje chỉ chú trọng hình thức bên ngoài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum

 48. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Phong Tuyết hoan hỉ được đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Giác Đăng đối với Hungkar Dorjee ,kẻ đã xuyên tạc lời dạy của Đức Phật ,tự mình dạy những điều trái ngược.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status