Dec 22, 2012

Posted by in Giáo điển, Trang chủ | 27 Comments

Kinh vu lan bồn thực hay giả?

Kinh vu lan bồn thực hay giả?

Vào mùa tháng Bảy (âm lịch) ở chùa nào cũng khai hội Vu Lan báo hiếu. Nhưng tại sao chỉ nhắc đến Mẹ mà không báo hiếu Cha? Mà thôi, ai cũng được vì ai cũng là đấng sinh thành như người ta thường nói vậy! Mà tại sao chỉ có báo hiếu vào mùa này nhỉ? Còn mùa khác thì không báo hiếu sao? Mà tại sao lại phải vào tháng Bảy âm lịch mới có Vu lan thắng hội?

Thực sự ra ngày 14 tháng Bảy âm lịch hằng năm là ngày cúng giỗ tổ tiên người Tàu. Tại sao có sự trùng hợp với lễ Vu lan bồn một cách kỳ lạ như thế? Có ai suy nghĩ về điều này không? Tôi cũng như quý vị chưa từng nghĩ như vậy cho đến khi đọc được khai thị của hoà thượng Tuyên Hoá, vị thánh tăng người Trung Quốc, người sáng lập Vạn Phật Thánh Thành tại nước Mỹ vào thập niên 80 của thế kỷ 20.

Theo pháp ngữ của Ngài thì người Tàu ngụy tạo ra kinh “Vu lan bồn” nhằm củng cố sự chuyên chế của giường cột phong kiến, vốn lấy Trung Hiếu làm đầu, dầu là ngu trung và ngu hiếu! Ngoài ra còn nhằm vào những mục đích khác nữa! Thật choáng váng cho tôi lúc đọc đến chỗ này, nhưng niềm sùng kính của tôi đối với Ngài là tuyệt đối vào thời điểm đó, nên tôi hoàn toàn tin tưởng đây là sự thật.
Giờ đây bình tâm mà xét lại quả nhiên kinh Vu lan bồn lộ ra nhiều sơ hở, trái với chánh tư duy của nhà Phật. Theo kinh điển đạo Phật, một người đắc thánh quả thì 9 đời tổ tiên dòng họ được siêu thăng. Tôn giả Mục Kiền Liên sau khi quy y đầu Phật, chỉ 18 ngày sau là đắc A la hán, thì tại sao mẹ Ngài vẫn còn ở địa ngục?
Trong kinh Vu lan bồn, sau khi trở về từ địa ngục thăm mẹ, tôn giả Mục Kiền Liên được Đức Phật chỉ dẫn cách lập Vu lan bồn.  Trong kinh này có ghi là đàn tràng này được thiết lập với sự cúng dường phẩm vật (còn gọi là cúng trai tăng), và nhờ đến 500 vị thánh tăng A la hán cùng chú nguyện vào, thì mẹ Ngài mới siêu thăng. Vậy thì tôn giả chúng ta bấy giờ lấy đâu ra nhiều phẩm vật cúng dường và mời đâu ra dễ dàng 500 vị A la hán cùng một lúc nhỉ? Được biết, sau khi Đức Phật nhập Niết bàn, cuộc kết tập kinh điển lần thứ nhất chỉ có 499 vị, về sau có ngài A nan bổ sung mới đủ 500 vị. Như thế, thời điểm tôn giả Mục Kiền Liên “cứu mẹ”  làm sao có được nhiều thánh tăng A la hán vậy?
Nếu tôn giả Mục Kiền Liên làm như vậy, thì các tôn giả khác cũng có mẹ hoặc cha hoặc tứ thân phụ mẫu bị đoạ địa ngục. Vậy thì tính sao đây? Lẽ nào làm được cho tôn giả Mục Kiền Liên mà vị khác lại không? Đây là sự thiếu công minh, chắc chắn không phải là chỉ dụ của Phật!
Trong kinh “Địa tạng bổn nguyện” một người nữ Bà la môn, vì thương mẹ mình bị mất mà không biết thác sanh vào chốn nào, niệm tôn hiệu của Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Như Lai chỉ một ngày một đêm thì người mẹ ấy từ địa ngục thác sanh vào cõi trời. Suy ra, 500 vị thánh tăng A la hán cùng chú nguyện chỉ bằng một người nữ Bà la môn? Phải chăng chỗ này lộ ra sự vô lý về đối tượng “cầu siêu” và “đạo lực” giữa một người phụ nữ với hàng trăm vị thánh tăng?
Do những sơ hở này, chúng ta hiểu thêm về xác quyết của hoà thượng Tuyên Hoá. Đây không phải lần đầu người Tàu nguỵ tạo kinh điển. Hoà thượng Hư Vân cho biết, thời Võ Tắc Thiên, kinh “Đại Vân” được “sáng tác” nhằm phục vụ cho việc soán ngôi vua của bà ấy!
Đối với người Tàu, cái gì cũng có thể nguỵ tạo, bịa đặt, vẽ rắn thêm chân. Các vị xem “Tây du ký” là truyện chương hồi của Ngô Thừa Ân, khác xa với chính sử về hình ảnh của Pháp sư Trần Huyền Trang còn gọi là Đường Tam Tạng. Xem truyện “Thuỷ Hử”, lại càng thấy tài hư cấu bịa đặt của người Tàu đối với chính sử mà Thi Nại Am đã phóng tác. Mới đây nhất, trong một bài viết đăng trên báo “Hôn nhân và Pháp luật”, tác giả Phong Nguyệt cho biết, hậu bối của dòng họ Võ, đòi kiện con cháu nhà văn Thi Nại Am vì đã bôi xấu tên tuổi của Võ Đại Lang, vốn thời đó là một vị quan thanh liêm, chứ không phải là chàng gù bán bánh tiêu trong truyện “Thuỷ Hử”.
Dẫn chứng nóng hổi nhất, thời sự nhất là người Tàu cho rằng đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Trung Quốc, trong khi những tài liệu lịch sử đều không có. Còn đường “lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra, chỉ mới đây thôi, khẳng định vùng biển Đông là của Trung Quốc. Cả thế giới lên án, ViệtNamđã bác bỏ luận điểm trên bằng những chứng cứ lịch sử đầy thuyết phục. Trung Quốc không dám đưa vấn đề này ra Toà án Quốc tế.
Trở lại kinh “Vu lan bồn”, chúng ta nên xét lại để mà minh bạch với đồ chúng, để nguỵ-chân, thực giả đưa ra ánh sáng Phật pháp chiếu soi. Đừng vì những gì gọi là truyền thống hay là những lợi ích gì đó mà không dám lên tiếng!
ĐÁO BỈ NGẠN
 1. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi duoc doc bai Kinh vu lan bon thuc hay gia nay.Nguyen cho nhung kinh gia duoc phoi bay truoc chanh kien Phat Da.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 2. hoptrung says:
  Dạ thưa Thầy !
  Đúng như Thầy đã nói kinh sách của Phật giáo thì có rất nhiều nhưng đã bao giờ nguời tu học tự đặt cho mình câu hỏi vì sao có những sự khác nhau giữa nội dung của các quyến kinh như thế hay chưa ? Nếu không có bài viết này của Thầy khai thị với trình độ ngu muội như chúng con thì có lẽ cả đời cũng mê mờ như vậy khi nghĩ theo kiểu giản đơn (mà gần như là của tất cả các Phật tử ) đã là kinh Phật thì tất cả đều là lời Phật day. và họ chỉ biết làm theo lời huong dẫn của các vị Sư Thầy.
  Thầy đã làm cho chúng con tỉnh ngộ .con cái đối với cha mẹ thì lúc nào ta cũng phải nhớ nghĩ và báo hiếu chứ đầu phải dến tháng bảy mới làm ? Cũng như Thầy dạy sau khi thực hành pháp chúng ta hồi hướng cho tất cả chúng sanh thì trong đó cũng có cả cha mẹ nguời thân của mình .Những công fức đó dâu phải chờ tới lúc có đủ các Thánh Tăng tập trung lại mới làm đuợc ?
  Con vô cùng cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu thêm một khía cạnh khác trong việc tu học nhờ có vị Thầy trí huệ sáng suốt mới có thể dẫn dắt duợc chúng con ra khỏi mê hồn trận của kinh sách giữa thời mạt pháp này.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã dẫn dắt chúng con .Con cũng mong cho tất cả những ai đang muốn tìm cho một con đuờng sớm gặp đuợc Giáo Pháp chân chính .
  Con kinh lễ Thầy !
 3. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 4. hanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

 5. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạh. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị đầu óc ngu muội của chúng con bấy lâu nay đã bị văn hóa Trung Quốc ăn sâu, làm cho chúng con làm theo mà không suy nghĩ đúng sai. Con đảnh lễ tri ân Thầy.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum.

 6. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Con xin được hoan hỷ và tán thán vì bài viết hay quá! Xưa nay con vẫn hay nghe câu: “Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên”, hôm nay con đọc bài mới biết Kinh Vu Lan Bổn là giả, do người Tàu ngụy tạo. “Theo kinh điển đạo Phật, một người đắc thánh quả thì 9 đời tổ tiên dòng họ được siêu thăng. Tôn giả Mục Kiền Liên sau khi quy y đầu Phật, chỉ 18 ngày sau là đắc A la hán, thì tại sao mẹ Ngài vẫn còn ở địa ngục?”, thật vô lý hết sức!

  Đệ cảm ơn huynh Đáo Bỉ Ngạn đã viết bài.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu được 4 loại hiếu và bằng cách trì niệm thần chú Mani, cầu nguyện,… chúng con có thể báo hiếu cho cha mẹ mỗi ngày mà không cần đợi gì đến mùa vu lan.

  Om Ah Hum.

 7. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Hiện nay sắp đến ngày rằm tháng 7, ngày mà nhiều chùa trên cả nước tổ chức lễ Vu lan báo hiếu. Thật may mắn cho con vì con được đọc bài viết này của huynh Đáo Bỉ Ngạn, và con vỡ lẽ ra rằng kinh Vu Lan bồn thực chất là ngụy kinh vì lộ ra nhiều sơ hở trái với chánh tư duy của nhà Phật. Con cũng đã đọc cho bà ngoại con nghe để bà có cái nhìn đúng đắn về loại ngụy kinh này. Con sẽ đọc 6 kỳ của loạt bài Ngộ Nhận để hiểu sấu sắc hơn vấn đề. Xin cảm ơn huynh Đáo Bỉ Ngạn vì bài viết lợi lạc.
  Cầu nguyện cho ánh sáng của Chánh Pháp soi rọi muôn nơi, xoá tan màn đêm vô minh tăm tối.
  Om Mani Padme Hum.
 8. Mật Hồng Vân says:
  Mô Phật.
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua đây, con mới biết rằng kinh vu lan là do người tàu ngụy tạo mà ra, chứ không phải là kinh điển Phật môn mà con lầm tưởng bấy lâu nay.
  Từ những lời phân tích ở trên con thấy được, người dân Việt Nam ta đã bị ảnh hưởng tiêu cực rất nhiểu từ văn hóa Trung Quốc. Như làm giỗ cúng tổ tiên, làm lễ cầu siêu thờ tự Quan Công, Thần Tài…từ đó xuất hiện ngày càng đông những tà sư, cô, cậu đồng bóng mang đến những tà kiến, làm cho người dân Việt tin mù quáng vaò những thứ tà kiến vô cùng độc hại ấy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm có duyên lành đến với Phật pháp và chánh xa tà kiến ngoại đạo.
  Cầu nguyện cho Thầy , Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 9. thu trang says:
  Thưa. Thầy
  Con đọc bài này rồi ạ
 10. thanh thuy says:
  Thua thay con doc song bai nay roi ah
 11. Mật Thanh Tâm says:
  kính Bạch Thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 12. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Thoạt tiên, con đọc bài Ngộ nhận về Kinh Vu Lan Bồn nhưng đọc được 1 đoạn thì không hiểu nên quay lại đọc bài viết này.

  Bài giảng của thầy làm con đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một câu chuyện rất đẹp, rất xúc động mà bao nhiêu người nằm thuộc hóa ra không phải sự thực, mà có thể được sáng tạo nên phục vụ mục đích và vì lợi lạc của một nhóm đối tượng nào đó.

  Quả là ngộ nhận về cách hành xử thế sự chỉ gây ra hậu quả trong đời này, nhưng ngộ nhận về kinh điển thì hậu quả khôn lường.

  Con hoan hỷ tán thán công đức của thầy.

  Om Ah Hum

 13. Mật Đại Chí( Quốc Cường) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò đã đọc bài rồi.
  Trò xin đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum
 15. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh đả tà xây chánh của tác giả Đáo Bỉ Ngạn. Bài viết của tác giả với các luận cứ, luận chứng chặt chẽ đã chỉ ra được sự nguỵ tạo của kinh Vu Lan Bồn. Lợi dụng truyền thống báo hiếu của dân tộc, người Tàu ngang nhiên nguỵ tạo kinh Vu Lan Bồn để lợi dụng biến người Việt thành “nô lệ tâm linh” qua những lễ cúng mê tín vào dịp rằm tháng bảy. Cảm ơn tác giả với bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Trước nay con cũng đã có nhiều nghi vấn về vấn đề này, nay đọc được bài này của tác giả Đáo Bi Ngạn con đã thông hiểu nhiều
  Con cảm ơn Thầy
  Cầu nguyện tát cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum
 17. Mật Hoàng Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ! Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 18. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài phân tích ” Kinh vu lan bồn thực hay giả? ” của tác gỉa Đáo Bỉ Ngạn.
  Chỉ cần đưa ra một vài luận chứng, người viết đã làm sáng tỏ những điểm mâu thuẫn, trái Chánh kiến Phật đà trong kinh Vu Lan bồn. Thêm vào đó, sự “ngụy tạo” một số lượng lớn kinh văn đã thể hiện rõ “dã tâm” của người Tàu khi “nô nệ tâm linh” con em mình và những người dân đất Việt (trong hơn 1000 năm Bắc thuộc và cho đến cả thời điểm này) trong rất nhiều các phong tục cúng bái, lễ lạy đầy tà kiến hiện nay.
  Con tán tán thiện hạnh của tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã có bài viết ý nghĩa, giương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh”.
  Con tán thán công hạnh của vị Thầy, vì Bồ Đề tâm đã chỉ rõ những vô minh của con và chúng sinh để không bị chìm sâu và những tà kiến này.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.

 19. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh đả phá tà kiến của tác giả Đáo Bỉ Ngạn. Tác giả đã đưa ra những luận chứng , luận cứ, lập luận chặt chẽ, tác giả đã làm sáng tỏ sự nguỵ tạo của kinh Vu Lan Bồn. Dã tâm của người tàu thật nhan hiểm thâm độc, họ đã lợi dụng kinh thư ngụy tạo để biến người dân Việt Nam thành nô lệ tâm linh, và đã bao đời nay người dân tự nguyện biến mình làm miếng mồi cho những kẻ lợi dụng vào mùa Vu Lan Báo hiếu để chục lợi. Cảm ơn tác giả với bài viết lợi lạc này. Cầu nguyện có thật nhiều chúng sanh đọc được bài viết của tác giả.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 20. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết con một lần nữa được đọc lại những luận chứng, luận cứ nhà Phật vạch trần mưu đồ ngụy tạo kinh điển của dân Tàu vì lợi ích riêng của chúng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mô Phật,

  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết” Kinh Vu Lan Bồn Thực Hay Giả” của tác giả Đáo Bỉ Ngạn. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã vạch trần ngụy kinh Vu Lan Bồn là” Hàng giả” có xuất xứ từ Trung Quốc. Thật đáng sợ cho bọn Tàu đã vì mục đích cá nhân, tập thể mà gây ra cảnh nô lệ tâm linh cho chúng sanh. Con cầu mong ngày càng nhiều người biết đến những bài viết như vậy để tự xóa bỏ xiềng xích nô lệ tâm linh bao đời nay.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hùm.

 23. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ vô cùng trước bài viết của tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã vạch trần rõ ràng các chi tiết vô lý đi lệch hướng với chanhtuduy của đạo Phật.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om mani padme hum!

 25. Kính Bạch Thầy !

  Đệ tử con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạ chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trang thái giác ngộ.

  Om man pad me hum.

 26. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Kinh Vu Lan Bồn thực hay giả?”. Con hoan hỷ tán thán bài viết và thiện hạnh của tác giả Đáo Bỉ Ngạn. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 27. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : KINH VU LAN BỒN THỰC HAY GIẢ ?

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã vạch trần âm mưu chế tác ngụy kinh Vu Lan Bồn của người Tàu là vì mục đích trục lợi cho họ .

  Một câu chuyện được thêu dệt lên về Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ ở địa ngục thật sinh động , tuy nhiên bằng những luận chứng luận cứ sắc bén tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã chỉ ra lỗ hổng trong câu chuyện là trái với tinh thần nhà Phật . Kinh điển có nói rằng một người đắc quả thì dòng họ 9 đời siêu thăng , Tôn giả Mục Kiền Liên đắc quả A La Hán chỉ sau 18 ngày quy y Phật thì lẽ nào mẹ Ngài vẫn ở địa ngục .

  Con cảm ơn tác giả Đáo Bỉ Ngạn đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status