Sep 7, 2018

Posted by in SONG NGỮ ANH VIỆT, Ứng dụng thực hành | 93 Comments

Lại chuyện chay và mặn!?

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!
Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa này.
Phẩm chất nào mà đức Phật đưa ra để xác định danh xưng là tỳ kheo là gì? Hoặc những phẩm chất đó có thực sự tạo ra một sứ giả Như Lai nhiệt tâm, dành cả cuộc đời mình vì hoạt động hoằng dương Phật pháp mang đến lợi lạc cho tất cả chúng sanh hay không? Đây mới là vấn đề quan trọng và tương lai của Phật giáo phát triển hay không phụ thuộc vào điều này.

Nếu một tỳ kheo chỉ là một người hoàn hảo và không làm gì để truyền bá Phật giáo thì sự hoàn hảo của vị tỳ kheo đó cũng chỉ là sự ích kỷ cá nhân. Ngược lại, nếu một tỳ kheo sống cuộc đời cư sĩ, hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc của xã hội, của cộng đồng thì người này mới chứng minh được nguyện ước phát triển Phật giáo, là hy vọng của Phật giáo.
Một lần đức Thế Tôn nói rằng: Tăng đoàn cũng giống như đại dương, và tỳ kheo giống như những dòng sông đổ về đại dương. Mỗi dòng sông có tên riêng và tồn tại riêng. Nhưng khi dòng sông đã hòa vào đại dương, thì tên riêng mất đi và sự tồn tại riêng biệt cũng không còn nữa. Cuối cùng, tất cả đều hòa vào làm một.

Cũng vậy đối với tăng đoàn, khi các tỳ kheo hòa nhập vào tăng đoàn thì tất cả nhập thành một, tựa như giọt nước hòa vào đại dương. Khi đó, tỳ kheo không còn giáo phẩm, không còn chức sắc. Đức Thế Tôn dạy như vậy.

Ngay bản thân đức Phật dạy các tỳ kheo những điều cần nên làm là:
“Từ bỏ các ác pháp. Vững chắc trong đức hạnh. Sống chân thật, phạm hạnh. Mới đáng mặc cà sa.”
Các đệ tử của đức Phật luôn tỉnh thức. Những khởi niệm của họ ngày đêm hướng về Phật, hướng về Pháp. Tâm của họ ngày đêm hoan hỷ trong lòng từ bi. Sau khi đạt giác ngộ, đức Phật thọ dụng bất kỳ thực phẩm nào mà chúng sanh dâng cúng khi đi khất thực nhưng không có sách nào ghi lại rằng trong 7 năm tu khổ hạnh, đức Phật ăn mặn.

Trong kinh tiếng Pali có ghi về giới luật thứ nhất là: “Panatipata veramani sikkhapadam samadiyami”, nghĩa là “giữ giới thứ nhất là không được sát sinh”. Giới luật đầu tiên là cấm giết người và các loại động vật để tránh làm hại bất kỳ sinh vật nào. Từ đó, nhiều Phật tử xem việc giết động vật để làm thực phẩm là phạm giới. Kết quả là, nhiều Phật tử chuyển sang chay trường, thực hành để có tâm thanh tịnh và trong sáng. Từ đó, tạo nên một thói quen dùng thực phẩm chay trong Phật tử bao gồm có rất nhiều đậu phụ, đậu, súp, salad và rau.

Hành vi giết hại chúng sanh là biểu hiện của một trạng thái tinh thần bắt nguồn từ tham, sân, si. Phật tử giải thích giới cấm này không chỉ mang nghĩa cấm giết người mà còn cấm tất cả các loại bạo lực chống lại con người và động vật. Trong khi giết động vật được xem là nhẹ hơn việc giết người (vì động vật ý thức kém phát triển hơn con người và vì giết người thì đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn trong việc phạm giới). Chúng con nên hạn chế mức tối thiểu việc sát hại động vật cũng như làm tổn hại đến động vật.

Khi chúng con cảm nhận bằng trái tim được nỗi khổ đau của động vật khi chúng bị giết thì chúng con sẽ có ý thức về việc này. Lòng từ bi đối với động vật thể hiện phẩm chất tốt đẹp trong chúng con, và có thể nói rằng những người đối xử tàn nhẫn với động vật thì khó có thể là người tốt. Khi nhìn vào mắt động vật, những đôi mắt ấy thể hiện nhiều điều muốn nói. Vì vậy, chúng con nên yêu thương động vật vô điều kiện.

Một lần nữa con chân thành cảm tạ ơn Thầy tôn quý vì bài viết tuyệt vời này. Con cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Pháp đã chuyển ngữ bài viết của Thầy sang tiếng Anh.

Cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho hữu tình ở tất cả mọi nơi, từ vùng nông thôn, thị xã, thành phố và cho toàn thế giới được sống trong hòa bình và hòa hợp.

Con – Neerajkumar Sumaran

Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng


Nguyên bản tiếng Anh: Again the old story of vegetarians and non-vegetarians!?

Bài liên quan: “DÙNG TAM TỊNH NHỤC”: đôi điều tự bạch

 1. Nguyên Thành says:

  Phần đầu comment, trò viết “nếu một tỳ kheo sống cuộc đời cư sĩ, hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc của xã hội, của cộng đồng thì người này mới chứng minh được nguyện ước phát triển Phật giáo, là hy vọng của Phật giáo.” Điều đó là đúng.

  Nhưng sau đó trò viết: “Sau khi đạt giác ngộ, đức Phật thọ dụng bất kỳ thực phẩm nào mà chúng sanh dâng cúng khi đi khất thực nhưng không có sách nào ghi lại rằng trong 7 năm tu khổ hạnh, đức Phật ăn mặn.” Phải chăng trò cổ súy cho ăn chay và chỉ trích những người ăn mặn?

  Trong kinh điển Pali, Đề Bà Đạt Đa đề nghị với đức Phật 5 điều luật áp dụng cho tăng sĩ, trong đó có giới luật là cấm tăng sĩ không được dùng thực phẩm mặn. Nhưng đức Phật đã từ chối lời đề nghị này. Về vấn đề ăn mặn, đức Phật đã chỉ rõ trong luật tạng rằng: “Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi.” Có nghĩa là tôi không nhìn thấy con vật đó chết là do tôi, tôi không nghe thấy con vật đó chết là do tôi và tôi không hề có sự nghi ngờ rằng con vật đó chết là do tôi.

  Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp; đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục. Đề Bà Đạt Đa không tuân theo lời Phật dạy nên có cái kết là sau khi chết rơi vào địa ngục.

  Hơn nữa, Lương Võ Đế cổ súy cho ăn chay nhưng hành vi thân ngữ tâm của ông ấy không đúng với lời dạy của đức Phật nên ông ấy nhận cái kết là sự chết đói. Ở Ấn Độ, 90% dân số ăn chay, nhưng theo thống kế thì cứ 30 phút lại xảy ra 1 vụ hãm hiếp. Điều này đã làm cho hữu tình lo sợ đến nước Ấn Độ. Và Adolf Hitler người ăn chay trường đã giết chết 5 triệu người dân do thái.

  Nếu trò cổ súy ăn chay và chỉ trích ăn mặn có nghĩa là trò đang chỉ trích tôi, Đạo sư Thinley Nguyên Thành, người không chay cũng không mặn. Tôi chỉ tuân theo lời dạy của đức Phật, đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp. Hơn nữa, trò còn chỉ trích đại sỹ Liên Hoa Sanh, sơ tổ Mật tông Tây Tạng, bởi vì đại sĩ Liên Hoa Sanh không ăn chay. Và trò cũng phỉ báng đức Phật. Như vậy, trò phạm Mật giáo giới số 1 “bất kính vị Thầy”. Bên cạnh đó, trò cổ súy ăn chay, có nghĩa là trò đang cản trở hữu tình đến với Phật pháp vì rất nhiều người vì nhiều lý do khác nhau không thể ăn chay được. Nếu như vậy, trò nên tìm vị Đạo sư khác và tìm trang website khác để đọc và theo học. Bởi vì nếu trò vẫn giữ suy nghĩ tà kiến này trong tâm thì trò sẽ bị âm công đức, thậm chí còn nhận lãnh hậu quả nặng nề do những nhân xấu trò gieo.

  Vài dòng như vậy với trò, tôi hy vọng trò có chánh kiến để được bước đi trên hành trình giác ngộ.

 2. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 3. Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn . con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 4. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này, và đọc xong comment của Thầy. Con cảm tạ bồ đề tâm của vị Thầy đã viết comment chỉ ra những suy nghĩ lệch lạc và sự hiểu sai của đạo hữu Neerajkumar Sumaran, để qua comment của vị Thầy không chỉ đạo hữu ấy biết quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình , mà tất cả những học trò bạn đọc cũng sẽ hiểu và có cái nhìn đúng đắn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 5. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ ra những suy nghĩ tà kiến, suy nghĩ lệch lạc trong bài viết.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm trong quan kiến về chay-mặn của bạn đọc Neerajkumar Sumaran. Quả thực không chỉ ở Việt Nam mà nhiều người trên thế giới vẫn cứ mặc định vô lý rằng tu Phật là phải ăn chay.

  Họ thường viện dẫn rằng ăn chay là từ bi, là không sát sanh. Thế nhưng khi trồng cây, người ta cũng phái giết đi hàng ngàn con sâu bọ. Tiếp đến, vị Thầy cũng chỉ ra rằng ngườn Ấn ăn chay trường mà cứ 30 phút có 1 vụ hãm hiếp. Hitler ăn chay mà vẫn tàn bạo vô lối. Như vậy nói ăn chay để có Từ Bi là góc nhìn phiến diện.

  Con cảm tạ vị Thầy đã dạy chúng con rằng đạo Phật”Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không “Duy Thực Thị Nghiệp”. Tức quan trọng là Tu gì chứ không phải Ăn gì. Việc ăn uống được hiểu”đơn sơ với thực phẩm” với Tam Tịnh Nhục. Con hoan hỷ vị Thầy dạy chúng con “Thọ Lạc là Thọ Pháp” đúng với tinh thần Phật dạy, từ đó chúng con “vui tu” chứ không bị nặng nề khổ sở như nhiều nơi định kiến về chay-mặn đến mức cực đoan.

  Cầu nguyện bạn đọc Neerajkumar Sumaran tỉnh thức khi đọc những lời dạy từ vị Thầy. Cầu nguyện bạn đọc ấy sớm từ bỏ những quan kiến lầm lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 7. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con xin tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm về chay-mặn của đạo hữu Neerajkumar Sumaran. Con xin ghi nhớ lời dạy của Đức Phật là: đơn sơ giữ gìn đạo, duy tuệ thị nghiệp chứ không phải ăn chay giữ gìn đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 8. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 9. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumaran rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm về việc chay mặn trong bài  viết của đạo hữu .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của đạo  hữu sang tiếng Việt .

  Con thành tâm cầu  nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Cũng nhờ có những bài viết trên chánh tư duy mà con cùng các đạo hữu được giác ngộ. Trước lúc được đọc bài trên chánh tư duy con luôn nghĩ là nếu đi thu hay theo Phật thì đều phải ăn chay, như vậy mới đúng theo lời Phật dạy. Nhờ có Thầy mà chúng con mới biết được vốn hiểu biết của mình còn rất hạn hẹp và tin vào những điều vô lí tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ. Con xin tán thán vị Thầy một lần nữa chỉ ra người con Phật cần lấy trí tuệ là đạo nghiệp và đi theo con đường Trung Đạo chứ không nên chấp thủ vào vấn để chay, mặn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Pad me Hum.

 12. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết và lời dạy của Thầy rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

 14. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 15. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này và comment của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng suy nghĩ tà kiến của đạo hữu Neerajkumar Sumaran về vấn đề chay mặn. Vì “Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơn gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn so với tọa cụ, y phục”.

  Con hoan hỷ với sự kịp thời sám hối đến vị Thầy của đạo hữu Neerajkumar Sumaran theo tinh thần là người tối thượng thứ hai. Cũng sư thể hiện sự trân quí lời Thầy dạy “như chỉ chổ chôn vàng”  khi nhận được  “nộ pháp kim cương” vì Bồ đề tâm của vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Neerajkumar Sumaran luôn trân quí lời Thầy dạy,  tinh tấn đọc bài và comment trong lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc những chia sẻ từ đạo hữu Neerajkumar Sumaran và những luận giải chỉ ra lỗi sai từ vị Thầy. Quan điểm của đạo hữu trái với tinh thần Trung Đạo, đơn sơ giữ gìn đạo và thực hành tịnh giới của nhà Phật, và nghiêm trọng hơn là vi phạm Mật giáo giới số 1 – “bất kính với vị Thầy.” Con cầu nguyện cho những ai còn rơi vào bám chấp tư tưởng chay mặn trong tu tập nhanh chóng xả ly được quan niệm này. Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã từ bi chỉ dạy và chỉ ra lỗi sai cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, đưa ra những luận cứ, luận chứng cho thấy quan điểm ăn chay của đạo hữu Neeraikumar Sumanran là hoàn toàn sai lầm, trái với sự đơn sơ gìn giữ đạo dùng trí tuệ làm nghiệp và trái với con đường Trung đạo mà Đức Phật đã chỉ ra. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những chia sẻ của bạn đọc  Neerajkumar Sumaran và những luận giải của vị Thầy trong phần comment. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi suy nghĩ tà kiến của bạn đọc Neerajkumar Sumaran về vấn đề chay mặn. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện bạn đọc Neerajkumar Sumaran tỉnh thức, nhận lỗi để không đánh mất cơ hội được theo học Yoga Thanh Trí từ vị Thầy Mật Giáo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 20. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cũng đọc xong comment của vị Thầy rồi ah , con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích cho  chúng con hiểu được không cần nhứt thiến phải ăn chay vị đức Phật ngày đã dại rằn   nên dùng tam tịnh nhục . Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết của Neerajkumar Sumaran sang tiếng Việt . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 21. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết và comment  của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giải từ những luận cứ, luận chứng nhà phật cho thấy những quan điểm ăn chay  mà đạo hữu  Neerajkumar là sai  trái với lời dạy của Đức Phật là dùng tâm tịnh nhục và đơn sơ với thức ăn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 22. Nguyễn Thị Thanh Hà says:

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài này

  om mani padme hum

 23. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này và lời chỉ dạy của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 24. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng và chỉ ra những sai lầm của bạn đọc NeerajkumarSumaran về vấn đề chay mặn là sai trái với lời dạy của Đức Phật

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tính túy cam lồ

  Om Mani Padme Hum

 25. Mật Nhuận Quang
  Neerajkumar Sumaran says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Neerajkumar Sumaran sang tiếng Việt như sau:
  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!
  Đầu tiên, con xin được sám hối trước Thầy, con xin Thầy tha thứ cho con.
  Và con xin sám hối vì con không viết rõ ý của con trong comment trước, gây hiểu lầm cho độc giả.
  Thưa Thầy, con là người ăn chay, những con không bám chấp và không theo chủ nghĩa trường chay, con tuân theo lời dạy của đức Phật.
  Và con không chỉ trích đức Phật và cũng không dám bất kính vị Thầy tôn quý.
  Con hiểu rằng ăn chay không phải là tiêu chí để xác định ai đó có phải là Phật tử hay không. Để tránh gây ra sự hiểu lầm, con xin thưa với Thầy là con hiểu rằng thói quen ăn uống phụ thuộc vào điều kiện địa lý và khí quyển. Được học theo đạo Phật mới là quan trọng, chứ không phải vấn đề chay mặn. Con chỉ không ủng hộ những Phật tử thích thú trong việc sát sinh. Con ủng hộ việc chống lại bạo lực vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Trong bài viết trước, Thầy tôn quý đã chỉ dạy con hiểu rõ về việc dùng thực phẩm mặn theo nguyên tắc tam tịnh nhục mà đức Phật đã đưa ra, đồng thời Thầy còn minh họa rất cụ thể rõ ràng, thuyết phục bằng phương pháp trì niệm thần chú khi thọ dụng sẽ giúp ích cho hữu tình.
  Một lần nữa con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu rõ hơn về vấn đề chay mặn.
  Con cầu nguyện con nhận được ơn phước từ những lời dạy của vị Thầy tôn quý trong tương lai.
  Con – Neerajkumar Sumaran.”

 26. Nguyễn Đức Vinh says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rùi ạ.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh đều giác ngộ và thức tỉnh ạ.

 27. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con đã đọc comment của vị Thầy rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những suy nghĩ lệch lạc, tà kiến của đạo hữu Neerajkumar Sumaran

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 28. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã được đọc bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 29. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani padme hum

 30. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những sai lầm về chay mặn của đạo hữuNeerajkumar

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ sang tiếng việt

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 31. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho nạn dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 32. Mật Tú Viên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar và comment của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho đạo hữu ấy, giúp đạo hữu nhìn nhận lại sai lầm của bản thân trong tri kiến về vấn đề chay – mặn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của đạo hữu Neerajkuma Sumaran và comment của Thầy.

  Con hiểu được việc ăn gì không phải vấn đề cốt lõi của việc tu tập Phật pháp. Đức Phật dạy trong Bát đại nhân giác kinh “đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp”. Ngài không dạy người tu Phật phải ăn chay trường hay ăn mặn mà chỉ đơn sơ theo tinh thần trung đạo.

  Ngoài ra, Ngài cũng không tuyên dương cổ súy người ăn chay trường, mặc áo cà sa mà Ngài chỉ khẳng định “Tỳ Kheo đích thực là sống theo giới luật”. Giới luật ở đây có hai phạm trù “nhiếp thiện pháp giới” (làm lành lợi cho bản thân) và “nhiêu ích hữu tình giới” (làm lợi lạc cho chúng sanh, giúp chúng sanh quay về nẻo giác).

  Do đó, cốt lõi vẫn là “trí tuệ làm nghiệp” vì khi người tu có trí tuệ sẽ quán xét việc gì nên làm và không nên làm, ứng dụng pháp vào cuộc sống làm lợi cho mình và cho tất cả chúng sanh. Nếu người tu cứ chấp vào việc ăn chay ăn mặn thì sẽ gây trở ngại trong cuộc sống: bữa cơm gia đình phân chia ranh giới chay mặn, quan hệ xã hội, bữa tiệc  giao lưu, giao tiếp trong công việc cũng gặp khó khăn phiền phức (lợi mình chưa thấy mà đã thấy phiền cho người xung quanh).

  Ngoài ra, những người muốn tìm hiểu để tu Phật nhưng do cơ địa sức khỏe không phù hợp với việc ăn chay. Trên con đường tìm hiểu tìm Thầy học Pháp,  gặp vị Thầy người hướng dẫn bảo tu Phật phải ăn chay thì xem như hạt giống Bồ đề còn non nớt chưa nảy mầm đã cháy khô. Người hướng dẫn vô tình ngăn cản người đạt đến sự toàn giác. Do đó, người tu không nên chấp vào việc ăn gì mà nên quán xét ăn như thế nào.

  Con cảm tạ Thầy từ bi hướng dẫn chỉ dạy chúng con theo con đường trung đạo mà Đức Phật chỉ ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 34. Mật Huệ Bích (Lê Hải My 8 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh,

  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar và comment của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Qua sự luận giải chi tiết của Thầy, cùng với những dẫn chứng cụ thể đã giúp cho đạo hữu thấy được những quan kiến sai lầm của bản thân và chúng con cũng có cơ hội hiểu thêm về con đường trung đạo mà Đức Phật đã dạy. Người tu lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu với phương châm “duy tuệ thị nghiệp”, đơn sơ gìn giữ đạo (đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lơi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho dịch bệnh Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 36. Mật Hải Như (9 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum !

 37. Mật Hồng Thức says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkuma Sumaran và comment của vị Thầy.

  Con hiểu được lời dạy của Đức Phật là duy tuệ thị nghiệp, đơn sơ gìn giữ đạo, đơn sơ với thực phẩm, ăn uống, ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, tọa cụ, chứ không phải duy thực thị nghiệp. Người Phật tử chân chính hoạt động hoằng dương chánh pháp nhằm giúp cho nhiều hữu tình đến được với chánh pháp, đi đúng hướng để đến được bến bờ giải thoát. Trong thời buổi mạt pháp này tà sư nhiều như cát sông Hằng, để hạnh ngộ được bậc Đạo sư là cơ hội ngàn năm có một. Chúng con thật may mắn được làm học trò vị Thầy, được tiếp cận với nguồn sáng chánh kiến, chánh pháp, được Thầy từ bi chỉ dạy đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Neerajkumar Sumaran và comment khai thị của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giải theo “Thánh giáo lượng” nhà Phật giúp con nhận ra rằng: Đọc tụng kinh điển là để hiểu, hiểu rồi mới thực hành, như vậy mới đạt kết quả. Do vậy, hiểu mà không thấu đáo thì chỉ có gánh hậu quả, vì: phỉ báng Thầy; phỉ báng Phật, phỉ báng Pháp, phỉ báng Tăng; tin vào tâm ý của mình mà làm cản trở hữu tình đến với Phật Pháp.
  Bởi khi chấp vào ăn chay để tu là “khổ hạnh”, là đi lệch hướng với con đường “Trung Đạo” của Đức Phật. Ăn chay là 1 trong 5 điều luật của Đề Bà Đạt Đa đề xuất mà Đức Phật đã không chấp nhận, Ngài đã dạy Phật tử là “đơn sơ gìn giữ đạo; trí tuệ là đạo nghiệp”. Vấn đề ăn mặn Đức Phật đã khuyên nên “Dùng tam tịnh nhục” với ba điều kiện : không thấy; không nghe; không nghi.
  Kết cuộc của việc bất tuân lời dạy đó của Đức Phật: Đề Bà Đạt Đa chết bị đọa địa ngục, nhà vua Lương Võ đề chết vì đói.
  Nếu cho rằng ăn chay là từ bi thì tại sao: Ấn Độ có 90% dân số ăn chay mà theo thống kê, cứ 30 phút lại xảy ra vụ hãm hiếp ?; Hitler là người ăn chay trường đã giết chết 5 triệu dân do thái? ; có người ăn chay trường mà hành nghề cho vay nặng lãi, đến kỳ hạn không trả thì cửa miệng lại không ngớt lời thô tục buông ra xối xả? ….
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona bị tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 40. Mật Ly says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neraijkuma Sumarama

  Con cảm tạ ơn vị Thầy khai thị cho chúng con hiểu được tu tập đơn sơ thức ăn chỗ ngủ trí tuệ đạo nghiệp,như lời đức Phật dạy không ràn buộc ăn chay hay mặn điều do chùa chiền tự viện đề cao để nâng cao bản ngã đánh bóng bản thân

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum

 41. Mật Chân Tính (13 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 42. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comments khai thị của vị Thầy rồi .

  Con hiểu ăn chay khổ hạnh không phải là một sự thực hành tâm linh, bởi vì trong 10 hoạt động tâm linh : bố thí, trì giới, nghe pháp, giảng pháp, ấn tống kinh điển, trì chú, niệm Phật….không có việc ăn chay khổ hạnh. Con hiểu là một người con Phật thì đơn sơ trong ăn uống mà không chay, không mặn và ăn theo Tam Tịnh Nhục là không nghe, không thấy, không nghi con vật bị chết vì mình.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Mật Hoàng Trúc says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Thái Hòa says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài viết này và comment khai thị của Thầy rồi ạ.
  Qua đó, con hiểu được. Trong Kinh Trung A Hàm, Phẩm Uế, Kinh cầu Pháp Phật dạy rằng:” Các ngươi nên thực hành sự cầu pháp, đừng thực hành sự cầu ẩm thực. Vì sao?. Vì Ta thương tưởng các đệ tử, muốn các đệ tử thực hành sự cầu pháp, chứ không  thực hành sự cầu ẩm thực. Nếu các ngươi thực hành cầu ẩm thực, không thực hành sự cầu pháp, không những các ngươi tự xấu xa, mà Ta cũng không được danh dự gì. Nếu các Thầy thực hành sự cầu pháp, chứ không thực hành sự cầu ẩm thực, không những các Thầy đã tự tốt đẹp mà Ta cũng được danh dự”. Rõ ràng trong kinh điển, Đức Phật dạy không nên cầu ẩm thực( tức là sự ăn uống) mà Đức Phật chỉ dạy Phật tử cầu phá (tức là thực hành pháp).
  Như vậy, là những người Phật tử như chúng con không nên quan trọng về việc ăn gì uống gì mà quan trọng là chúng con nên tinh tấn thực hành giáo pháp theo tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp” theo con đường Trung Đạo mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
   
 45. Mật Tường Vân(14 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comment của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm bị tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được lời dạy của Đức Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Thiền Đức (Nguyễn Vân Linh) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết và comment của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.

 48. Mật Cao Thái says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và lời khai thị của Thầy rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được rằng đơn sơ với thức ăn, thọ dụng trong niềm hoan hỷ. Thọ dụng thức ăn để giúp chúng ta duy trì sự sống để tiếp tục hoạt dụng Bồ Đề tâm nên việc ăn chay hay mặn không quan trọng. Ăn chay là do sở thích hoặc do hiện trạng sức khoẻ của bản thân chứ không thể áp đặt cho tất cả được.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài và comment của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được đức Phật đã chỉ rõ trong luật tạng rằng : ” Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với 3 điều kiện : không thấy, không nghe và không nghi “. Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với toạ cụ, y phục.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

 50. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài cảm niệm của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và những luận giải của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã trích dẫn Thánh giáo lượng cùng những sự kiện thực tế để vạch rõ tư duy tà kiến, lệch quỹ đạo chánh pháp của đạo hữu ấy để giúp chúng con cùng bạn đọc hữu duyên có cái nhìn đúng quỹ đạo chánh pháp về vấn đề chay mặn. Con hiểu được rằng ăn chay không phải là biểu trạng minh chứng cho sự từ bi như ngộ nhận của nhiều người, cụ thể là những người khởi xướng và theo trường chay Đề Bà Đạt Đa, Lương Võ Đế, Hitler lại có những hành trạng mất hết nhân tính. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn cả là Đức Phật đã huấn thị rằng “dùng Tam tịnh nhục với 3 điều kiện: không thấy, không nghe, không nghi”, “đơn sơ với thực phẩm” chứ không phải là phân biệt chay mặn. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ điểm và luận giải rõ cho chúng con hiểu. Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này và comment khai thị của vị Thầy ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ thẳng những suy nghĩ tà kiến về chay-mặn của đạo hữu Neerajkumar Sumaran. Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp, không cổ suý ăn chay hay mặn. Đức Phật dạy “Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với toạ cụ, y phục”  Nếu bàn về khía cạnh ăn chay là từ bi thì trước khi rau, củ, quả được lên bàn ăn là hàng trăm, ngàn sâu, bọ phải chết để có một dĩa rau nhỏ thì có gọi là từ bi không? Một người ăn chay khi ngồi chung bàn ăn với đối tác hay bạn bè, người thân đều ăn mặn và người ăn chay không đụng đũa vào thức ăn hay không cho ai đụng vào thức ăn của mình, gây ra sự ái ngại, không thoải mái cho những người bên cạnh và nhà hàng, quán ăn nấu phần ăn chay thì phải dùng nồi, chảo, muỗng, dao, thớt không được dính hoặc gần thịt, cá như vậy thì có phải đơn sơ với thực phẩm không?

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Mật Phụng says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này và comment của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về chay và mặn qua lời dạy của Đức Phật . Qua đó con hiểu rõ ơn về việc cổ súy ăn chay và ăn mặn, trong đó Đức Phật chỉ rỏ trong luật tạng ” Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện : không thấy, không nghe và không nghi ” , chúng con may mắn được hiểu rỏ vấn đề chứ không thì cứ nghĩ ăn chay là tốt hay ăn mặn là tốt , nên theo con đường trung đạo , đơn sơ gìn giữ đạo ( đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với chỗ ngủ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ,… ) lấy trí tuệ làm đạo nghiệp của người tu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 53. Mật Thiệu says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Có nói rằng chiếc áo không làm nên thầy tu, những nguyên tố thô bên ngoài vốn không nói lên được vấn đề cốt lõi bên trong. Tương tự vậy, ăn chay hay ăn mặn không quan trọng mà vấn đề ở chổ đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí tuệ làm đạo nghiệp của người tu. Trong mười hoạt động tâm linh trong đạo Phật thì cũng chẳng có đề cập đến việc ăn chay. Thế nhưng hiện nay có một số người tu lấy việc chay – mặn làm tiêu chuẩn, thước đo để đánh giá trình độ tâm linh. Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã nói lên thực nghĩa của vấn đề, xóa bỏ tâm lý mặc cảm của những ai muốn tầm đạo, cầu pháp tu tập để giải thoát mà e ngại việc ăn chay.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tân an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Neerajkumar Sumaran và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho bạn đọc Neerajkumar Sumaran và chúng con thấy được những tư duy sai lệch về chay – mặn dựa trên thánh giáo lượng nhà Phật. Qua đây con thấy được rằng quan kiến sai lầm về vấn đề chay – mặn không chỉ có ở Việt Nam mà tồn tại trong tư duy của nhiều người trên thế giới, cũng chính bởi tư duy sai lầm này đã làm rào cản ngăn họ đến với chánh pháp. Đức Thế Tôn đã khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo, vì vậy Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo dùng trí tuệ làm nghiệp. Về vấn đề ăn mặn, đức Phật đã chỉ rõ trong luật tạng rằng: “Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi”. May mắn cho chúng con trong kiếp này đã được hạnh ngộ vị Đạo sư Thanh trí, được biết tới chanhtuduy.com mà được trang bị chánh kiến, có được trạch pháp nhãn để phân biệt chân ngụy, chánh tà nhờ đó mà được vui tu, không phải khổ tu, được thong dong tiến về thành phố Giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

   

 55. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này và comment của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải ăn chay,  ăn mặn theo lời dạy của Đức Phật chỉ ra.

  Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục.

  Những hậu quả người cổ suý cho việc ăn chay, trong đó có Đề Bà Đạt Đa sau khi chết rơi vào địa ngục, Lương Võ Đế cũng cổ suý ăn chay nhận cái kết là sự chết đói… qua đó cho thấy việc ăn chay, không đem lại kết quả gì mà còn gây hại cho bản thân.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar và lời dạy của vị Thầy trong comment.

  Con cảm tạ và hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã luận giải chi tiết dựa trên luân chứng luận cứ Phật đà để đạo hữu Neerajkumar có thế thấy được quan điểm lệch quỹ đạo chánh pháp của bản thân mà “kịp thời xoay chuyển”. Qua đó chúng con thêm bồi đắp sự hiểu về con đường trung đạo và thực hành theo tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”. Đồng thời qua những phân tích của vị Thầy, con thấy được hậu quả của việc “Biết không rành những việc đã biết” sẽ mang đến hậu quả  như lời Đức Phật đã khuyến cáo “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng ta vậy”, là vi phạm Mật giáo giới số 1, ngăn cản người khác đạt đến sự giải thoát dù chỉ là vô tình. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này  và comment cua Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho  chúng con hiểu được về việc ăn chay hay ăn không phải là cốt lõi của tu tập,  Đức Phật dạy  trong Bát  đại nhân giác kinh là ” đơn sơ gìn giữ đạo, dùng trí tuệ làm nghiệp “. Khi tu tập thì mình tu với tinh thần thoải mai ,vui vẽ, tùy theo sức khỏe mỗi người khác nhau  nên việc ăn uống đâu thể nào bắt người khác phải theo mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.  Om Mani Padme Hum!

 58. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar sumaran. Con cũng đã đọc những giáo huấn của vị Thầy để chỉ ra lỗi sai của đạo hữu . Đạo Phật là duy tuệ thị nghiệp, theo con đường trung dung không chấp thủ vào chay, mặn mà để có thể giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Đọc những dòng sám hối của đạo hữu, con rút ra bài học là phải cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ để tránh gây cản trở chúng sanh đến với giáo pháp và phạm lỗi bất kính với vị Thầy.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Cầu nguyện dịch bệnh Corona được tiêu trừ!

  Om mani padme hum !

 59. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch  Thầy

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy.

  Con xin thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi cùng với Bồ đề tâm rộng lớn đã chỉ ra lỗi lầm của bạn đọc Neerajkumar sumaran khi viết về vấn đề chay mặn trong đạo Phật. Cầu nguyện bạn đọc Neerajkumar sumaran nhận thấy lỗi lầm mà sửa đổi để có sự chuyển hoá tâm. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

 60. Mật Thúy says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .

  Con cũng đọc xong comment của vị Thầy rồi ạ , con cảm ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được rằng tu  thì phải sửa  đổi những tánh tình mê tín dị đoan tà kiến và và trang bị chánh kiến nhà Phật qua bài này con cảm niệm được rằng con rất ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy ngày đã từ bi trang bị cho để tử chánh kiến Phật đà bằng cách dạy cho con hằng ngày vào căn phòng duy ma cật đọc bài comment là theo lời dạy của Đức Phật các bật thánh tân  Đức Phật dạy dùng tam tịnh nhục có gì dùng đó cứ ngày không dạy rằng phải dùng chay trường .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 61. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comment của Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã minh định cho đạo hữu, cũng là giúp chúng con hiểu và ghi nhớ những lời dạy của Đức Phật về vấn đề ăn chay ăn mặn, “Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu theo khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục”, “Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi”. Việc cổ súy ăn chay chỉ trích ăn mặn cũng chính là phỉ báng Đức Phật, là bất kính, chỉ trích các bậc Thánh đức đạo Phật và những đạo sư chân chính noi theo lời dạy của Ngài, là tạo nên rào cản cho nhiều hữu tình đến với Phật pháp. Qua đây con cũng thêm nhắc nhở bản thân cần tinh tấn đọc bài, comment và giữ tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm để thực sự có được chánh kiến, tránh việc mắc phải lỗi sai bất kính vị Thầy, phỉ báng giáo pháp dù là vô tình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con hiểu rằng đạo Phật là con đường trung đạo với tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp” và Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện : không thấy, không nghe & không nghi. Đức Phật là bậc toàn giác và có được 3 điều : biết những gì cần phải biết, xả ly những gì cần xả ly, tu những pháp đáng tu. Chính vì vậy Ngài đã từ chối 5 điều luật mà Đề Bà Đạt Đa đề nghị và hậu quả của Lương Võ Đế, Đề Bà Đạt Đa là minh chứng ăn chay trường không phải là cốt yếu trong đạo Phật.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 63. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : LẠI CHUYỆN CHAY VÀ MẶN !? của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và những lời giáo huấn của Thầy đến với đạo hữu ấy .

  Con tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy, ngang qua bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran đã thuyết giảng cho chúng con biết được vấn đề chay hay mặn của tỳ kheo hoặc cư sĩ, trên con đường tu tập .

  Con hoan hỷ với sự giáo huấn của vị Thầy, đã đánh thẳng vào lỗi lầm của đạo hữu Neerajkumar Sumaran, bởi do sự mâu thuẩn ,nên phạm vào tội ” Bất kính với Phật ” , trong khi di giáo của Ngài , các phật tử được dùng Tam tịnh nhục với 3 điều kiện : Không thấy , không nghe , không nghi . Và Đức Phật cũng đã khuyến cáo các đệ tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung đạo : Đơn sơ gìn giữ đạo , đơn sơ với thực phẩm , lấy trí tuệ là đạo nghiệp , chứ không phải là ” duy thực thị nghiệp ” .

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã luận giải thấu đáo về vấn đề chay mặn , dựa vào di giáo của Đức Phật và những bằng chứng thực tiễn rõ ràng , minh chứng cho sự chay mặn không quan trọng mà chính yếu là lấy tâm làm đầu , điều Đức Phật hay nhắc nhở các đệ tử và các tỳ kheo ..

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con cầu cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 64. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này cùng comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban lời chỉ dạy cho chúng con và chúng sanh hữu duyên về những quan kiến lệch lạc của việc chay – mặn trong bài viết của bạn đọc Neerajkumar Sumaran .
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 65. Mật Khánh Văn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Lại chuyện chay và mặn!?”  và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì Bồ đề tâm mà chỉ ra những lỗi sai theo quan kiến đạo Phật trong suy nghĩ của bạn đọc Neerajkumar Sumaran đã giúp chúng con và các chúng sanh khác hiểu rõ hơn rằng đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là “Duy thực thị nghiệp”.

  Con hiểu rằng mình nên “đơn sơ giữ gìn đạo”, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục, lấy trí tuệ là đạo nghiệp. Muốn có trí tuệ thì phương pháp tích tập trí tuệ hiệu quả nhất là đọc bài và comment trên chanhtuduy.com

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ!

  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 66. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neejakuma sumaran và lời dạy của vị Thầy bên dưới comment rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về vấn đề ‘ chay – mặn’ như một đề tài muôn thuở, hầu như mọi phật tử đều bị chấp về vấn đề này, mặc định luôn rằng, tu phật mà không ăn chay, thì chưa thật sự là phật tử.Có nhiều người lấy làm tự hào , tôi ăn chay được 5-10 năm rồi, nghĩ lạ ghê, tu Phật mà cứ nói đến ăn uống, trong khi Đức Phật dạy : Đơn sơ với thức ăn, người Phật tử lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, việc ăn uống chỉ giúp cho thân này khoẻ mạnh mà tu tập, ăn sao cho phù hợp với cơ địa của mỗi người, đã có rất nhiều trường hợp do trường chay mà phải đi cấp cứu…, Ngài đã từ bi dạy cho Phật tử ăn theo  Tam – tịnh – nhục ( không nghi, không nghe, không thấy) đó là một tấm lòng từ bi đầy trí tuệ của Đức Phật đã giáo huấn cho đệ tử, vừa không bị khó khăn trong ăn uống và luôn từ bi với chúng sanh khác.

  Là hành giả cư sĩ, nhờ có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy , dưới sự chỉ dạy của vị Thầy mà việc ăn uống, đã không gặp nhiều bất cập trong đời sống thường nhật, cứ áp dụng ( Tam -tịnh- nhục) trong việc nội trợ, giúp chúng con tránh được giới sát sanh( nếu trước đây do vô minh, nên mãi mua đồ tươi sống) thì nay nhờ nương tựa bậc tuệ tri thức , mà việc đó đã không còn xảy ra, lợi lạc cho mình và cho chúng sanh, biết đâu là gốc , đâu là ngọn, thong dong trên con đường học đạo.

  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được nương tựa bóng lành Tam Bảo.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 67. matthuangiac says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài “Lại chuyện chay vã mặn “củaNeerajkumarSumaran vàcomment của Thầy rồi ạ.Thầy dã chỉ ra những sai lầm trong quan kiến về chay ,mặn của bạn đọc .Quả thật ở Việt nam còn nhiều người vẫn cứ mặc định vô lý rằng tu Phật là phải ăn chay ,mà con ghi nhớ lời Phật dậy đơn sơ giữ gìn đạo ,duy tuệ thị nghiệp chứ không phải ăn chay giữ gìn đạo .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu cho dịch bệnh co vì-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hùm!

 68. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Lại chuyện chay và mặn!?” và những lời chỉ dạy của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích, giảng dạy cho chúng con hiểu rõ hơn về vấn đề chay và mặn.

  Hành giả chúng con nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục. Tuân theo lời dạy của Đức Phật “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 69. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này và comment của Thầy rồi.

  Nhiều người nghĩ rằng việc ăn chay là hành động thể hiện lòng từ bi của Đạo Phật, và khi nghĩ đến Đạo Phật thì họ nghĩ ngay đến những người ăn chay.  Nhưng thực tế không phải như vậy. Những người cổ súy cho việc ăn chay và cho rằng tu Phật là phải ăn chay là thiếu từ bi, vì tạo rào cản cho chúng sanh đến với Đạo Phật, đi ngược lại lời Phật dạy. Ở Mật gia Thầy không ăn chay nhưng không ai có thể phủ nhận được tấm lòng từ bi của Thầy đã làm cho học trò, cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum.

 70. Mật Đăng Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải bằng những luận chứng, luận cứ giúp bạn đọc Neerajkuma Sumaran nhận ra những nhận thức lệch chuẩn về chuyện chay mặn trong quan kiến của mình, từ đó chúng con được trang bị thêm chánh kiến về “chuyện ăn” của người Phật tử.
  Con hiểu rằng thực trạng hiện nay có rất nhiều người tu bám chấp vào chuyện ăn chay, lấy ăn chay là đạo nghiệp của mình bởi áp đặt của truyền thống vô minh, bởi không hiểu thấu đáo lời dạy của Đức Phật là “Đơn sơ gìn giữ đạo/Dùng trí tuệ làm nghiệp” (Kinh Bát đại nhân giác), người Phật tử đơn sơ với thức ăn và dùng tam tịnh nhục. Con hiểu rằng, ai đó cổ súy ăn chay là từ bi, từ bi đâu chưa thấy và Đức Phật cũng chưa từng dạy như vậy, chỉ thấy rằng cái ngã của kẻ tự cho mình cao quý bởi ăn chay căng phồng và ăn chay thành rào cản khiến bao người e dè trước con đường giải thoát.
  Con thành cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định và uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum
 71. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết “Lại chuyện chay và mặn” của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và lời chỉ dạy của Thầy ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải, minh định chánh kiến giúp đạo hữu ấy và chúng con hiểu đúng về lời dạy của Đức Phật trong vấn đề thọ dụng. Ngài đã khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Giờ đây, vị Thầy từ bi và trí tuệ đang dẫn dắt chúng con đi trên con đường ấy.
  Qua lời dạy của Thầy, con hiểu được rằng: Đơn sơ với thực phẩm không có nghĩa là cố làm cho kham khổ, nghèo nàn mà là có gì ăn đó, không bám chấp vào chay – mặn, thọ dụng những gì mình đáng được hưởng với tâm quân bình, thái độ hân thưởng theo tôn chỉ “Thọ lạc tức là thọ pháp”. Mỗi bữa ăn sẽ là một dịp để chúng con cảm niệm ơn phước từ Thầy, Bổn Tôn và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.
 72. Mật Pháp Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Lại chuyện chay và mặn” của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và lời chỉ dạy của vị Thầy rồi ạ!

  Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi sai của đạo hữu Neerajkumar Sumaran khi viết về vấn đề chay mặn trong đạo Phật. Qua đó con hiểu được rằng Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ làm đạo nghiệp và Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-2019 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Lại chuyện chay và mặn!?” và comment khai thị của vị Thầy.

  Con tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm trong quan kiến chay-mặn của Neerajkimar Sumaran. Về vấn đề ăn mặn, Đức Phật đã chỉ rõ “Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: Không thấy, không nghe và không nghi” vậy mà trong bài viết, Neerajkimar Sumaran đã có suy nghĩ tà kiến, cổ suý cho việc ăn chay, đi ngược với lời dạy của đức Phật và thêm nữa cũng chính là chỉ trích vị Thầy, chỉ trích đại sỹ Liên Hoa Sanh, sơ tổ Mật Tông Tây Tạng vì ngài không ăn chay, đó là một suy nghĩ vô cùng nguy hiểm “bất kính vị Thầy” của Nểajkimar Sumaran và nếu suy nghĩ ấy không thay đổi sẽ lãnh hậu quả vô cùng nặng nề.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con thêm hiểu hơn vấn đề chay-mặn, người tu hành cần “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải là “Duy thực thị nghiệp”.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm tiêu trừ!

  Om Mani Padme Hum!

 74. Mật Hoàng Đăng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar và comment luận giải chi tiết của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Qua đây con có cơ hội hiểu thêm về ăn chay và ăn mặn qua lăng kính chánh kiến Phật đà mà đức Phật đã chỉ rõ:” Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi.”

  “Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp( đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với toạ cụ, y phục).

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi luận giải, chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân, tâm an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp nhằm lợi lạc cho chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 75. Mâtchi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài  viết của đạo hữu Neerajkimar  Sumaran  , Đức Phật đã dạy duy tuệ thị nghiệp , chỉ có trí tuệ mới là đạo nghiệp tu ,không bám chấp vào sự chạy mặn mà cổ suý cho tà kiến.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om mani pedme hum

 76. matthuangiac says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài “Lại chuyện chay mặn “của đạo hữuNeerajkumarSumaran vã bài comment của Thầy rồi ạ.

  Thầy đã chỉ ra những sai lầm trong quan kiến về chay, mặn của bạn đọc .Quả thật ở Việt nam còn nhiều người vẫn cứ mặc định vô lý rằng tu Phật là phải ăn chay .Con luôn ghi nhớ lời Phật dậy “Đơn sơ giữ gìn đạo ,duy tuệ thị nghiệp “chứ không phải ăn chay giữ gìn đạo .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy  ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu cho đại dịch co vì-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

  POP

   

   

   

  ,,,

  ,

   

   

  oppos

 77. Mật Hoàng Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkimar Sumaran và comment của Thầy rồi ạ. Đức Phật đã chỉ ra con đường trung đạo, chính là con đường Ngài đã tìm ra và đạt thành tựu. Do đó, hành giả cần làm theo con đường mà Ngài đã chỉ ra nếu không sẽ rơi vào sai lầm tà kiến. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sang

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác Ngộ

  Cầu nguyện dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Huệ Minh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này và đọc comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, luận giải và luận cứ giúp cho chúng con thấy được tà kiến về quan điểm ăn chay, mặn của đạo hữu Neerai Kumar Sumanran trong bài viết. Đức Phật đã dạy đơn sơ giữ gìn đạo, “duy tuệ thị nghiệp”, lấy trí tuệ làm đạo nghiệp tu hành chứ không phải bám chấp vào việc ăn chay hay mặn mới giữ đạo nghiệp tu. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trang thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho đại dịch bệnh Covid -19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 79. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Cob đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được những sai lầm nghiêm trọng trong việc ăn chay bắt nguồn từ việc hiểu sai lời Phật dạy. Từ những bài viết của Thầy tác pháp chiếu quang mà chúng con mới tỉnh thức trong việc chay- mặn đối với Phật pháp, bên cạnh đó là những loại động vật không được phép ăn thịt như chó, hổ,… xoá bỏ suy nghĩ khi tu Phật phải ăn chay, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể. Hạn chế càng nhiều càng tốt việc giết hại động vật, biết yêu thương và cảm thông với chúng để vơi bớt tính quỷ bên trong và hoàn thiện những phẩm chất tốt đẹp của con người.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 80. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Neerajkuma Sumaran và comment của Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra được những quan kiến sai lầm của đạo hữu Sumaran về vấn đề chay-mặn.

  Con hiểu rằng, tu Phật không bắt buộc phải ăn chay trường. Đức Phật dạy “Đơn sơ gìn giữ đạo” tức là có gì ăn đó và ăn theo Tam tịnh nhục. Người tu lấy tâm làm chủ là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp”.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 81. Mật Tuệ Minh (12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tuệ Minh đã đọc bài này rồi ạ.

  con rất hoan hỉ khi đọc bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm đươc tiêu trừ.

  OM MANI PADME HUM!

 82. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 83. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” Lại chuyện chay và mặn!? và comment của Thầy ” rồi ạ
  Qua bài này cho con hiểu được những sai lầm của việc ăn chay bắt nguồn từ hiểu sai lời Phật dạy. Đức Phật dạy ” duy tuệ thị nghiệp”, chỉ có trí tuệ mới là đạo nghiệp tu không bám chấp vào chay mặn mà cổ súy cho tà kiến
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho hạn nước mặn sớm được tiêu trừ
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum. ,
 84. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 85. Mật Thái Lâm says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết và bài chỉ dạy của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy Cô đã chỉ dạy.

  Con cầu cho sức khoẻ và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu cho đại dịch covid 19 sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 86. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Chay mặn luôn là một vấn đề nhức nhối đối với người tu Phật   nó ăn sâu vào tiềm thức mỗi người và trở thành chuẩn mực đánh giá sai lầm trầm trọng đối với người Phật tử. Chúng sanh không hiểu thấu đáo lời dạy của Đức Phật  dạy ” duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải ” duy thực thị nghiệp” trí tuệ mới là cốt lõi  không ai mang miếng ăn ra đánh giá giá trị của mỗi người, người Phật tử  cần đơn sơn với thực phẩm, đơn sơ với chỗ ngủ, đơn sơ với thuốc men. Ăn chay trường, đầu trọc, áo vuông sống trong chùa đã là cái mác cho thương hiệu người tu chân chính một cách mù quáng làm cho chúng sanh có cái nhìn lệch chuẩn đối với người tu Phật và ăn chay cũng là một trong những nguyên nhân làm cản trở con đường đến với Phật pháp của chúng sanh khi nhiều người việc hàng ngày ăn cơm với rau, lạc, đậu là không thể. Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con những cái nhìn và nhận thức đúng đắn đối với mọi sự vật sự việc xung quanh chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 87. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Om mani padme hum

 88. Mật Nhẫn Hoà says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết cùng với comment của vị Thầy,con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài này và comment của vị Thầy rồi ạ . Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã chỉ ra những suy nghĩ sai lệch lạc về chay mặn của đạo hữu Neerajkumar Sumaran đã mắc phải và trái với sự đơn sơ gìn giữ đạo ,dùng trí tuệ là đạo nghiệp và trái với con đường Trung đạo mà Đức Phật đã chỉ ra . Con hiểu được rằng một người con Phật thì đơn sơ trong ăn uống mà không chay không mặn và nên ăn theo “Tam tịnh nhục”là không nghe ,không thấy ,không nghi con vật bị chết vì mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Cầu nguyện đại dịch virus Corona được tiêu trừ 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh 

  Om mani padme hum !

 90. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.
 91. Mật Thanh An says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của bạn đọc Neerajkumar Sumaran và comment của vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi lầm trong quan điểm của bạn đọc Neerajkumar Sumaran về việc ăn chay- ăn mặn, không chỉ bạn đọc mà còn rất nhiều người trên thế giới thậm chí cả những được đã được tu tập theo Đạo Phật vẫn nghĩ rằng tu Phật là phải ăn chay hay nhưng vị sư Thầy trong chùa vẫn cổ suý cho Phật tử là nên ăn chay, phải ăn chay vì ăn chay đồng nghĩa với không sát sinh động vật là từ bi.

  Đọc comment khai thị của Thầy còn hiểu rằng không như vậy , Thầy trích dẫn rất nhiều minh chứng rằng những người ăn chay, đất nước 90% ăn chay lại là những nơi có xuất hiện sự tàn nhẫn, vô nhân đạo nhất.

  Chúng con là Phật tử, cư sĩ thì nên theo con đường Trung đạo như Đức Phật , nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ,đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với toạ kỵ và y phục. Ngoài ra Phật tử được phép dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện : không nghe, không thấy, không nghi.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi lầm của đạo hữu Neerajkumar Sumaran, để bạn đọc đó có cơ hội quán xét lại bản thân, được sửa chữa sai lầm và có cái nhìn chính xác về vấn đề ăn chay – mặn.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Đoan Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumar Sumaran và comment của vị Thầy rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán vị Thầy đã chỉ ra những suy nghĩ sai lầm về việc ăn chay, ăn mặn trong bài viết của đạo hữu .
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, người con của Phật cần lấy trí tuệ là đạo nghiệp và đi theo con đường Trung Đạo chứ không chấp thủ vào việc ăn chay , ăn mặn .
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô .
  Cầu nguyện đại dịch Covid -19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status