Sep 6, 2017

Posted by in Giáo điển, Pháp là cuộc sống | 19 Comments

Lại cúng cô hồn? Tào lao quá!

Hôm qua, ngày rằm tháng 7, nạn cúng cô hồn tiếp tục diễn ra, thậm chí dẫn đến “náo loạn” phố Sài Gòn. Sự việc được đăng trên baomoi.com sáng nay. Nhân đọc được bài báo này sáng nay, Thầy dạy admin trích dẫn chi tiết bài báo dưới đây. Vị Thầy dạy các đệ tử, học trò Mật gia Song Nguyễn tiếp tục tác pháp chiếu quang vấn nạn này!

—————————————

Trích: http://www.baomoi.com/nhung-vong-hon-song-mang-vot-di-giat-tien-le-cung-ram-thang-7-nao-loan-pho-sai-gon/c/23203189.epi

Những ‘vong hồn sống’ mang vợt đi giật tiền lẻ cúng rằm tháng 7 náo loạn phố Sài Gòn

Đời Sống Plus10:43 06/09/2017

Hàng trăm người được “trang bị” bao, vợt đã có mặt ở đường Phùng Hưng (Quận 5, TP. Hồ Chí Minh) trong chiều ngày 5/9 để tham gia giật tiền lẻ của chủ nhà thả từ trên cao sau khi cúng cô hồn ngày rằm tháng 7.

Zalo

Một gia đình đang chuẩn bị cúng cô hồn rằm tháng 7.

Từ 15h chiều 5/9, hàng trăm người mang theo vợt, túi tụ tập về đường Phùng Hưng, quận 5, TP.HCM để tranh nhau “giật cô hồn” tiền lẻ của chủ nhà thả từ trên cao sau khi cúng cô hồn ngày rằm tháng 7. Vật phẩm “giật” là các tờ tiền Việt có mệnh giá từ 5 trăm đồng đến 20 nghìn đồng.

Zalo

Vật phẩm cúng cô hồn là các tờ tiền Việt có mệnh giá từ thấp đến cao.

Theo người dân địa phương, nhiều người kinh doanh buôn bán tại TP. HCM quan niệm khi cúng cô hồn thì phải có người đến giật mới hên. Do đó, nhiều cửa hàng vào tháng 7 âm lịch đểu tổ chức cúng cô hồn, có khi đang cúng mà có người bưng cả mâm đi gia chủ cũng không nói gì.

Zalo

Ngay từ sớm, rất nhiều người ngồi chờ để “giật cô hồn”.

Sau khi chủ nhà tiến hành các nghĩ lễ cúng quẩy xong, họ bắt đầu ném tiền và đồ cúng ra ngoài đường gọi là bố thí cho các vong hồn, âm binh lang thang để cầu bình an, làm ăn may mắn. Ngay lúc này hàng trăm người lao vào dành giật khiến khu vực này trở nên hỗn loạn. Những người đi “giật cô hồn” đủ mọi thành phần, đa phần là những thanh niên.

Zalo

Gia chủ rải những tờ tiền mệnh giá 10 nghìn từ trên tầng 2 xuống.

Zalo

Hàng trăm người tham gia “giật cô hồn”.

Zalo

Trẻ em cũng lao vào tranh giành tiền rơi. Họ quan niệm nhặt được càng nhiều tiền cũng sẽ được nhiều may mắn.

Zalo

Việc “giật cô hồn” không tránh khỏi chen lấn, xô đẩy.

Zalo

Không ít người bị xô ngã.

Một người dân trực tiếp rải tiền cúng cô hồn rằm tháng bảy cho biết, tổng số tiền rải lần này là 20 triệu đồng. Việc rải tiền là một nghi thức trong lễ cúng truyền thống của người Hoa vào mỗi dịp rằm tháng 7.

“Việc rải tiền là để cầu sự may mắn và tiền tài cho gia đình, cũng như giúp những người nghèo khó có một chút quà” – người này cho biết.

Zalo

“Giật cô hồn” làm tắc nghẽn giao thông.

Zalo

Cảnh “giật cô hồn” nhìn từ trên cao xuống.

Được biết, tục cúng cô hồn có từ rất nhiều năm mỗi khi rằm tháng 7 đến. Thời gian cúng cô hồn thường diễn ra vài ngày trước và sau rằm, cao điểm hơn cả là vào ngày 15/7 âm lịch.

Zalo

“Chiến lợi phẩm” của một buổi chiều tham gia “giật cô hồn”.

Tại Sài Gòn, các gia đình người Hoa ở khu Chợ Lớn và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thường có lễ cúng long trọng với chi phí lên tới hàng triệu, tiền vàng mã, heo gà quay, hoa quả…

Zalo

Một thanh niên đang kiểm tra lại “thành quả” trên yên xe.

Cúng xong họ ném tiền và đồ cúng ra ngoài đường gọi là bố thí cho các vong hồn, âm binh lang thang. Nhiều năm gần đây xuất hiện tình trạng thanh niên đổ ra đường hứng và tranh cướp đồ cúng trong đó chủ yếu là tiền.

Thanh Hà (TH) Theo Đời sống Plus/GĐVN

 1. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum.
 2. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 3. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 4. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Sự việc diễn ra tại Sài Gòn vừa qua chẳng khác nào trò cười cho bàn dân thiên hạ, chỉ làm xấu đi hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam trong mắt người nước ngoài. Tục cúng cô hồn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam nhưng ít ai biết được rằng đó lại là hành động mang tính chất tà kiến, cổ súy con người ta tin vào những thứ đi ngược lại với quỹ đạo chánh pháp, dẫn đến tâm sinh ra nỗi sợ hãi và kính nể chúng. Cô hồn chỉ là một cụm từ do người Tàu tiêm nhiễm vào tiềm thức dân ta từ bao lâu nay, khiến nó trở thành một cụm từ không thể nào không nhắc đến vào thời điểm tháng bảy âm lịch.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. MẬT HẠNH TÂM says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  OM MANI PADME HUM.

 7. Mật An Duyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Trước đây con đã từng nghe nhiều đến tục cúng cô hồn vào ngày rằm tháng  bảy ,nhưng con không thể hình dung nổi cảnh tượng hãi hùng này đang diễn ra. Mọi người lần tin vào những điều không có thật và làm những điều thật sự vô bổ. Đó là những hành động thiếu tri kiến,họ đang dần đánh mất đi phước  đức  mà trước đó họ đã gây dựng vì lạc vào tà kiến. Còn những nam nữ thanh niên lại đánh mất đi cái lòng tự trọng của bản thân đổ xô đi hốt những đồng tiền lẻ vào ngày này. Thật đáng xấu hổ thay những con người kia,và đáng tiếc thay những người có của dư giả. Nếu mang số tiền đó đi giúp những người nghèo khó thì đó lại là một hành động tốt giúp họ tích tập công đức. Phật tử không được tin vào tâm ý mình,không thờ thiên,thần,quỷ,vật. Con luôn nhắc nhở bản thân mình phải luôn vững tin vào chánh pháp. Cầu nguyện Bổn Tôn luôn tỉnh thức cho con tránh mắc phải sai lầm trên con đường tâm linh.

  con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh để chèo lái những chuyến đò chúng sanh đến với bến bờ giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 8. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “lại cúng cô hồn tào lao quá” rồi ạ.

  Qua bài viết này và xảy ra tại Sài Gòn thật buồn cười cho những người tà kiến làm ảnh hưởng xấu đến người dân nhất là vào diệp 15 tháng 7 âm lịch..

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 9. Mật Pháp Yến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Mật Tấn Đạt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường)  đã đọc bài rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Vấn nạn” cúng cô hồn” sảy ra rất nhiều vào mỗi dịp rằm tháng 7 và chủ yếu vào ngày 15/7 âm lịch ,diễn ra hầu hết ở các vùng tập trung nhiều tựu điểm kinh tế. Mỗi lần như thế lại đổ bao nhiêu tiền vào vàng mã, tiền lẻ để cúng cô hồn mà họ không hay biết gì về việc điều đó mang lại lợi ích hay hậu quả gì cho họ. Con mong tất cả chúng sanh đều nghe thấy lời cảnh tỉnh để có thể giác ngộ khỏi nô lệ tâm linh đang ngày một ăn sâu vào tâm thức của chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Tục cúng cô hồn là một sự mê tín, gây ra bao huệ luỵ, làm lãng phí, gây mất tật tự vậy mà không hiểu sao lại có nhiều người, nhiều tờ báo đưa tin cổ suý cho việc cúng cô hồn
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 13. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Lại cúng cô hồn tào lao quá” rồi ạ.Hiện tượng  cúng cô hồn đã là  việc làm tà kiến mà chúng sanh thường làm trong tháng 7 , vậy mà khi cúng cô hồn xong họ còn làm một việc vô bổ đó là rải  tiền ra đường (để bố thí cho những cô hồn vất vưởng ) gây ra nhiều việc không đáng có như lãng phí tiền của, mất trật tự ( xô đẩy , tranh cướp tiền, ách tắc giao thông,… ). Họ không biết rằng việc làm này càng làm cho họ mất phước hơn. Qua đây con thấy được việc có tri kiến chánh Pháp là điều không thể thiếu ở mỗi chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 14. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài báo này rồi. Con cư sĩ nhẩm mãi và tội cho chúng sanh vì vô mình và sợ hãi nên bỏ ra hoàn triệu đồng để mua vàng mã và năm cổ cúng cô hồn vì sợ phá làm ăn không được khi con chưa được hạnh ngộ vị Thầy chưa được quy y con cũng me tín vị đón sơ hải khi con hạnh ngộ vị Thầy Thầy dạy con có tin thần vô ý không nên con không còn sợ hãi nữa  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 15. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi  ạ

  Do sự mê tín mù quáng mà người dân đã bỏ ra hàng chục triệu bà những việc vô bổ và tạo thêm  nhân gieo rắt tà kiến cho nhiều người. Cúng cô hồn là gì? Vậy xin hỏi tác giả Thanh Hà  (TH) theo đời sống Plus/ GDVN là cô hồn là như thế nào vậy? Và tác giả có thấy cô hồn như thế nào k mà sao lại cúng và lại rãi tiền, trong lục đạo luân hồi thì có 6 nẽo, địa ngục , ngạ quỹ, súc sanh, người trời và thân chứ không nghe nhắc đến cô hồn, vậy cô hồn là a mà mình phải cúng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah hum!

 16. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm thấy việc cúng cô hồn là một việc phi lý. Bởi lẽ khi đọc những bài viết của Thầy và những bài viết tác pháp chiếu quang của các đạo huynh con hiểu rằng không tồn tại cõi cô hồn. Chúng sanh cúng cô hồn là cúng những điều viển vông không tồn tại. Nhìn nhận trước mắt thì cúng cô hồn gây ra sự lãng phí tài chính vô nghĩa, làm một công việc mà không mang lại điều gì thì thật phí phạm thời gian và kiếp người. Nhìn nhận xa hơn thì cúng cô hồn là mê tín dị đoan, điều chưa bao giờ được khuyến khích trong pháp luật Việt Nam. Cúng cô hồn còn thể hiện hành động tự trói chân tay mình lại trong ngục tù tâm linh của người Tàu.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Dạ kính Thầy đọc qua bài viết con hiểu Cúng Cô Hồn là mê tín chỉ gây xáo trộn cuộc sống mọi người xung quanh Như gây ùng tắc giao thông giành giật đồ cúng xô xát lẫn nhau. tranh cãi chiến lợi phẩm. mất đi cuộc sống an bình. tuệ hơn gây ra cuộc cãi vả khi giành giật tiền cúng

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh trạng thái giác ngộ

  om mani padme hum

 18. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme

 19. Mật Hồng Thức says:

  Kíng Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status