Jul 1, 2019

Posted by in Giáo điển | 26 Comments

MÂT DIỆU HẰNG TÁC PHÁP CHIẾU QUANG TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ

Tôi là Mật Diệu Hằng, Phật tử đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, tôi nghe video của ông có tiêu đề “Vấn đáp: Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào ? | Thích Nhật Từ” theo đừng link sau:

https://www.youtube.com/watchv=5pnG?i-Qb0Po&feature=youtu.be. Tôi không đồng ý với lập luận của thượng tọa về thần chú cũng như tác dụng của việc trì tụng thần chú trong bài nói này, vì vậy, tôi có đôi điều bày tỏ, tôi mong thượng tọa hoan hỷ đón nhận.

1, Hoàn cảnh vấn đáp “bá vơ”:

Người phụ nữ trong video thỉnh pháp không đúng với tinh thần trân quý giáo pháp cũng như không thực sự cầu đạo, học pháp.

Tôi thấy người phụ nữ trong video thỉnh pháp không đúng với tinh thần trân quý giáo pháp cũng như không thực sự cầu đạo, học pháp. V người phụ nữ trong video thỉnh pháp không đúng với tinh thần trân quý giáo pháp cũng như không thực sự cầu đạo, học pháp. ì sao? Nhìn bối cảnh trong video, có thể nhận biết đây không phải tại chùa hay tự viện và nhìn những túi nọ túi kia ở trong video có thể thấy được đây là một khung cảnh rất đời thường. Nếu cho rằng “pháp là cuộc sống” và thượng tọa có thể “tùy duyên giảng pháp” thì tại sao trong một buổi nói chuyện về Phật pháp bình thường với người dân mà thượng tạo lại mang theo micro để trò chuyện? Micro này lại là micro có dây, có nghĩa là cần phải gắn với âm ly thì mới hoạt động được, chứ không phải là micro không dây, tiện dụng. Thượng tạo đi ra ngoài hay trò chuyện với người dân cũng phải mang theo loa đài, âm ly đi cùng hay sao? Hơn nữa, bối cảnh khi vấn và đáp lại hoàn toàn khác nhau. Ai nghe cũng có thể nhận ra đây không phải là đoạn video liên tục và có quyền nghi ngờ có sự “tự chế” vì không thấy quay toàn cảnh người vấn và người đáp.

2, Tiền hậu bất nhất trong lập luận của tiến sĩ Thích Nhật Từ:

Toàn bộ phần trả lời của thượng tọa Thích Nhật Từ cho câu hỏi “bá vơ” không những tự ý lập ngôn mà còn tiền hậu bất nhất, mâu thuẫn.

“Lỡ chém quá tay”

Thứ nhất, trong cuối bài nói, thượng tọa Thích Nhật Từ chốt lại rằng: “chúng ta là những người không chuyên về Mật tông không nên bận tâm về nó nữa”, vậy mà thượng tọa rao giảng từ đầu đến cuối về Mật tông như đúng rồi, cứ như thượng tạo là chuyên gia về Mật tông, đã hành trì Kim cang thừa và có được thực chứng tâm linh nên thương tọa mới “cao giọng” khuyên bảo người khác như vậy. Hóa ra đến những câu cuối vì “lỡ chém quá tay” nên thượng tọa mới lộ nguyên hình là “không chuyên về Mật tông”, không biết gì về Mật tông, chỉ là đi chém gió và cố tình dìm hàng các tông phái khác, nhằm nâng pháp tu của mình lên, nâng vị thế của mình. Thực sự đến tận bây giờ tôi cũng  không biết thượng tọa chuyên về pháp môn gì, chỉ thấy là pháp môn nào thượng tọa cũng dài tay,  bài bác tông phái khác và đến khi tìm hiểu thì những pháp môn mà thượng tọa cố tình “dìm hàng” đều là những pháp môn thượng tọa chưa từng nghiên tầm giáo điển, chưa từng thực hành qua. Trong khi đó, đức Phật đã khẳng định rằng: “Này các Tỳ kheo, nước của đaị dương chỉ có một vị mặn, cũng vậy, pháp và luật của ta nói ra cũng chỉ có một vị, đó là vị giải thoát.” (Udana, Tự Thuyết Kinh). Thích Nhật Từ thượng tọa nghĩ mình là ai mà  dám khẳng định chỉ có “đạo Phật nguyên chất” của Thích Nhật Từ mới giải quyết nổi khổ niềm đau, còn những tông phái khác trong đạo Phật đều mê tín?

Điều mâu thuẫn thứ hai mà Thích Nhật Từ cho rằng “Nếu thần chú có tác dụng thật như những lời quảng cáo thì Tây Tạng không mất nước vào tay của Trung Quốc, hàng ngàn các vị lạt ma tái sinh, giỏi về thần chú và chuyên về thần chú đã không phải sống lưu vong ở tại nước Ấn độ từ năm 1959.” Đồng thời, thượng tọa Thích Nhật Từ cũng khẳng định rằng: “Trường Phật học chuẩn ở Tây Tạng, 17 năm tu tập thì có tối thiểu 7 năm các tu sĩ Tây Tạng học về trì tuệ, học về kinh Bát Nhã Ba La Mật (trí tuệ trọn vẹn, trí tuệ toàn hảo), ngoài ra, các tu sĩ Tây Tạng còn học về triết học trung quán (tánh không), giống như vật lý học hiện đại, ngoài ra còn học logic học, Nhân minh luận, và triết học về ngôn ngữ. Đây là những môn học trong suốt khoảng 8 hay 9 năm các tu sĩ Tây tạng phải trải qua để phát triển trí tuệ lên đến đỉnh cao.” Trong đoạn này, khi thì Thích Nhật Từ nói là 7 năm, lúc sau lại “lên giá” là khoảng 8 hay 9 năm. Chỉ trong một vài câu ngắn ngủi thôi đã thấy tâm của thượng tọa Thích Nhật Từ đã không trung thực, liến thoắng và bay nhảy lung tung.

Trở lại vấn đề tiền hậu bất nhất trong lập luận, trong hai đoạn trên cho thấy rõ việc Tây Tạng thuộc về Trung Quốc hay hàng ngàn vị Lat ma tái sinh sống lưu vong không có liên quan gì đến tác dụng của thần chú mà đó là do nghiệp lực và phát nguyện của các ngài ấy cũng như nghiệp quả của người dân Tây Tạng. Bởi lẽ, như thượng tọa Thích Nhật Từ đã khẳng định các tu sĩ Tây Tạng vẫn “học về trí tuệ, về kinh Bát Nhã, triết học trung quán, logic học, Nhân minh luận…” kia mà? Vì vậy, khi một hiện tượng xảy ra mà thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng do thần chú không có tác dụng nên những người Tây Tạng mới mất nước là lập luận hồ đồ, khinh xuất. Ở Thái Lan, người dân theo Phật giáo Nam Tông chiếm 94,5%  và đã có 12 cuộc đảo chính quân sự kể từ năm 1932.  Tại Sri-lanka cũng xảy ra các nội chiến trong hơn 25 năm mặc dù Sri-landka là đất nước thực hành theo Phật giáo nguyên thủy.

Giáo pháp của đức Thế Tôn đúng nhưng những người hành pháp sai thì làm sao lại đổ thừa là do giáo pháp sai được? Cũng vậy, đức Thế Tôn khẳng định mọi pháp và luật của Ngài đều mang hương vị giải thoát; vì vậy, có kẻ cho rằng các tông phái đạo Phật như Tịnh độ, Mật thừa là không đúng là do sự khiếm khuyến tri kiến của kẻ phát ngôn, chứ không thế đổ lỗi cho giáo pháp của Ngài. Hay như trường hợp đức Phật có 80 vẻ đẹp và 32 tướng tốt thì tại sao có những Phật tử lại có hình dáng nhỏ bé như đức Phật khẳng định trong nhân quả ba đời rằng: “Đời này nhỏ bé do nhân gì/ Kiếp trước khinh khi người xem kinh” Đây là do nghiệp quả của chúng sanh chứ không thể đổ vấy cho giáo pháp cao quý của Ngài được.

Mâu thuẫn thứ ba trong bài nói của thượng tọa Thích Nhật Từ đó là phần đầu thượng tọa Thích Nhật Từ phản bác tác dụng của thần chú và cho rằng thần chú chỉ là phương tiện, không phải chân lý, chỉ dẫn dụ người mê tín vào đạo Phật nhưng trong 13 quyển viết về nghi thức tụng niệm do thượng tọa Thích Nhật Từ biên soạn thì vẫn có “nghi thức tụng thần chú thủ lăng nghiêm và đại bi vào buổi sáng” với lý do rất “hèn nhát” là vì “mình là người dịch thì mình phải tuân thủ và trung thành với nguyên tác, không được quyền sửa đổi.” Ô hay! Một Thích Nhật Từ sáng chế ra “Đạo Phật nguyên chất” mà lại không dám từ bỏ nghi thức tụng thần chú thủ lăng nghiêm và đại bi trong sách của mình khi bản thân đang bài bác thần chú hay sao? Đệ tử Như Lai thấy không đúng mà vẫn phải làm theo thì khác gì là tòng phạm với ma vương, quỷ dữ gây ra việc ác? Từ đây suy ra có thể hiểu được tại sao những người mặc áo cà sa nhưng lại không dám giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh mà cúi đầu nghe theo tà kiến, tà linh vì thanh danh, lợi dưỡng nên chùa mới trở thành nơi trú ngụ của quỷ ma như bây giờ. Vì vậy, đức Phật đã cảnh báo:

“Đầu trọc không Sa môn,

Nếu phóng túng nói láo,

Ai còn đầy dục tham,

Sao được gọi Sa môn?” (Pháp cú, kệ 264)

“Ai lắng dịu hoàn toàn,

Các điều ác lớn nhỏ,

Vì lắng dịu ác pháp,

Được gọi là Sa môn.” (Pháp cú, kệ 265)

3, Tư duy phóng tưởng quanh miệng giếng:

Tư duy phóng tưởng quanh miệng giếng

Tôi phản đối với luận điểm không luận cứ, luận chứng mà thượng tọa Thích Nhật Từ đưa ra là: “thần chú là phương tiện dẫn dụ hướng dẫn người mê tín vào trong đạo Phật.” Nói như vậy chẳng khác nào nói đạo Phật là đạo mê tín, đây là điều phỉ báng giáo pháp Phật đà, phỉ báng đức Phật. Bởi lẽ, trong kinh Đại thừa Trang nghiêm Bảo Vương, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có nói rằng, ngài đã phải mất 1 triệu kiếp mới tìm thấy được câu thần chú Mani. Ngài nói: “Ta có thể biết một năm có bao nhiêu hạt mưa rơi xuống quả địa cầu, sông Hằng có bao nhiêu hạt cát nhưng ta không thể nói hết về sức mạnh của câu thần chú này.” Bởi vì,“Thần chú là bản tâm của chư Phật, là mật ngữ của chư Phật, của chư đại Bồ tát, lưu xuất từ những lần đại định tam muội, đúc kết tất cả tinh ba vi diệu trong vũ trụ. Theo nguyên ngữ tiếng Phạn, thần chú gọi là “MANTRA”, có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não. Do đó, có thể hiểu nôm na, thần chú là phương tiện ban vui, cứu khổ. Trong Phật giáo Mật tông, thần chú là một phương tiện được sử dụng song hành với phương pháp thiền quán Hộ Phật Du Già (Yidam Yoga) hay còn gọi là thiền quán Bổn tôn.”

“Công năng của thần chú được mô tả trong nhiều kinh sách Mật giáo. Tuy nhiên, tựu trung thần chú có 5 chức năng vi diệu sau đây: 1. kính ái (ai đọc thần chú sẽ được người, trời, quỷ thần kính trọng và quý mến); 2. tăng ích (được gia tăng tiện ích đời thường như tuổi thọ, sức khỏe, thành đạt); 3. tiêu tai (tai ách sẽ dần tiêu trừ theo diễn trình từ nặng hóa nhẹ, từ nhẹ trở thành không có chi; 4. hàng phục (trừ tà, khử ma, tức là những thế lực vô hình chuyên tìm cách phá hại con người); 5. câu triệu (tập trung được những năng lực tinh tế của vũ trụ, từ các cõi giới cao diệu)…Đây là những tiện ích thuộc pháp hữu vi, chưa kể về các pháp vô vi.” (trích “Một đời người, Một câu thần chú” http://chanhtuduy.com/mot-doi-nguoi-mot-cau-than-chu-dan-nhap/)

Điều thứ hai tôi không đồng tình với quan điểm của Thích Nhật Từ khi ông cho rằng: “Thần chú là tên các vị thiện thần” và cho rằng thần chú trong đạo Phật là vay mượn từ Bà la môn giáo “Trước đức Phật 3,000 năm, đạo Ba la môn, nay được gọi là đạo Ấn Độ, đã có khoảng 6,000 thần chú, và là 1 trong 3 bộ kinh vệ đà của Bà La môn giáo.” Do không cho chuyên môn về Mật tông, không hành trì Kim cang thừa nên thượng tọa Thích Nhật Từ đã bị nhầm lẫn giữa thiên chú, quỷ chú, yêu chú của ngoại đạo và thần chú trong đạo Phật. “Ngoại đạo có thần chú hay không? Hành giả ngoại đạo cũng có những mật chú riêng, có công năng khác nhau nhưng không thể gọi là thần chú. Ở họ có thể gọi là thiên chú, tiên chú, quỷ chú, yêu chú…tùy theo đạo giáo của mình. Chẳng hạn trong Bà la môn giáo có phạm thiên chú, trong Lão giáo có tiên chú, trong giáo phái thờ quỷ thần, yêu ma thì có loại quỷ chú, yêu chú. Riêng trong Phật giáo mới có mật chú được gọi là thần chú. Vì sao như vậy? Chữ “Thần” ở đây không có nghĩa là cõi thần, mà là “thần diệu khôn lường”, diệu dụng vô công, là thập lực của chư Phật. Ngoại đạo không đạt đến cảnh giới siêu phàm đó, nên không thể gọi là thần chú.” (trích “Một đời người, Một câu thần chú” http://chanhtuduy.com/mot-doi-nguoi-mot-cau-than-chu-dan-nhap/)

Tác phẩm: “Một Đời Người Một Câu Thần Chú” của Đạo sư Thinley -Nguyên Thành

Hơn nữa, nếu thượng tọa Thích Nhật Từ đã khẳng định thần chú là của ngoại đạo thì tại sao ông ấy vẫn đưa vào nghi thức tụng niệm do thượng tọa biên soạn? Đây đúng là sự khiếm khuyết tri kiến trầm trọng, chứng tỏ ông Thích Nhật Từ cũng không thể lý giải được mình những gì mình đang nói là đúng hay sai bởi hành vi bán đứng lời nói.

Sự hiểu nhầm thần chú của chư Phật là quỷ chú, thiên chú có lẽ là do tập khí cũ kiếp trước còn lại nên thượng tọa Thích Nhật Từ tự ý lập ngôn: “phần lớn là  các câu thần chú là tên của các vị thần, số còn lại nội dung của câu thần chú là có ý nghĩ bình thường” nhưng lại không đưa ra được ví dụ câu thần chú nào là tên các vị thần mà chỉ đưa ra câu thần chú “gate, gate, pāragate, pārasaṃgate, bodhi svāhā” (“yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha”) rồi tự dịch nghĩa ra và cho nó là tầm thường. Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 đã luận giảng về thần chú tâm kinh Bát Nhã về câu thần chú “gate, gate, pāragate, pārasaṃgate, bodhi svāhā” là 05 chặng đường dẫn đếm bờ giác trong nguyên tác “The Dalai Lama, Essence of The Heart Sutra, tranlated by Geshe Thubten Jinpa, Wisdom Publications, Boston, 2002, và  ý tưởng này được hình thành cả 1000 năm trước bởi thánh tăng Atisha (982-1054) khi ngài trích dẫn trong Hiện Quán Trang Nghiêm Luận của Di Lặc, tôi sẽ trích lược như sau:

– gate thứ nhất : là sự cổ vũ, thôi thúc hành giả nhập vào chặng đường tích lũy công đức, gọi là Tư Lương Đạo (Path of Merit, Path of Accumulation). Trong giai đoạn nầy, mức am hiểu về Tánh Không của hành giả ứng với phần thô của cách trình bày bốn mặt về Tánh Không qua các  câu “Sắc tức là Không, Không tức là Sắc, Không chẳng khác Sắc, Sắc chẳng khác Không” trong Tâm Kinh. Khi hành giả đã tích lũy đủ tư lương, đủ hành trang sẵn sàng chuyển qua giai đoạn Hành Đạo (Path of Preparation)

– gate thứ hai : là sự cổ vũ, thôi thúc hành giả bước vào giai đoạn chuẩn bị tâm để am hiểu sâu sắc về Tánh Không, gọi là Gia Hạnh Đạo (Path of Preparation) . Sự am hiểu về Tánh Không trong giai đoạn hành Đạo Đạo ứng với phần tinh của các câu “Sắc tức là Không, Không tức là Sắc, Không chẳng khác Sắc, Sắc  chẳng khác Không”.

– pāragate : nói về giai đoạn thấy thực tại, am hiểu Tánh Không một cách trực tiếp và không qua Thiền quán, gọi là Kiến Đạo (Path of Insight, Path of Vision, Path of Seeing). Vào giai đoạn nầy là hành giả bước vào mức tu chứng thứ nhất của Bồ tát. Giai đoạn Kiến Đạo ứng với lời dạy về Tánh Không của mọi hiện tượng trong Tâm Kinh, qua các câu : “Tất cả các pháp đều là Không, không có tính chất đặc trưng, không dơ, không sạch, không giảm, không tăng. Cho nên trong Tính Không không có Sắc,…,cho đến không có ý thức giới ”. 

– pārasaṃgate : chỉ giai đoạn tu tập trong đó hành giả trở nên quen thuộc sâu sắc với Tánh Không nhờ qua thực hành liên tục, gọi là Tu Tập Đạo (Meditation, Familiarization). Sự am hiểu Tánh Không của hành giả trong giai đoạn Tu Tập Đạo được chỉ ra qua lời dạy của các câu trong Tâm Kinh :” Không có vô minh, không có hết vô minh,… , không có trí tuệ, không có chứng đắc, không có không chứng đắc”. 

– bodhi svāhā : là lời cổ vũ hành giả tự an trú chính mình một cách vững chắc trong miền giác ngộ, hay đạt Phật quả hay Nhập Cứu Cánh Niết Bàn, gọi là Vượt Thoát Đạo, hay Phật Đạo (Trancendence Path, No more Learning Path, Buddhahood Path). Giai đoạn nầy tương ứng với các câu trong Tâm Kinh :” Do đó, Nầy Xá Lợi Phất, vì không có chứng đắc cho nên Bồ tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa….vô thượng chánh đẵng chánh giác”. Đây là giai đoạn mà Bồ tát thập địa loại bỏ chướng ngại cản trở nhận thức đồng thời cả về chân đế lẫn tục đế trong một cùng một niệm, và khi đó, trí toàn giác của một vị Phật tỏa rạng trong hành giả. Hành giả đã trở thành vị Phật.”   

Như vậy, đức Đạt Lai Lạt Ma rõ ràng luận giảng thần chú của chư Phật là phương tiện trí huệ giúp hành giả đạt được kết quả tâm linh từ thấp đến cao và cuối cùng là vượt sông mê về bờ giác. Do đó, điều thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng: “đức Đạt lai lat ma 14, được xem là vua của nước Tây Tạng, là vua của thần chú nhưng mà trong mấy chục năm từ 1959 đến bây giờ, trong hơn 100 tác phẩm dược dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới, ngài chỉ dạy về tứ diệu đế, bát chánh đạo, 12 nhân duyên, triết học tánh không, vô thường, vô ngã và những lời dạy ứng dụng Phật pháp trong đời sống thực tiễn chứ không đề cập đến thần chú, là vua thần chú lại không truyền bá thần chú thì chúng ta nên đặt caau hỏi tại sao?. Bởi vì đức Đạt Lai Lạt Ma đang quay về với Phật giáo gốc.” là hoàn toàn sai lầm, cuồng ngôn.

Tóm lại, những điều thượng tọa Thích Nhật Từ nói ra là một sự phỉ báng thánh giáo Mật tông một cách trầm trọng giống như lời đức Phật cảnh báo trong kinh Pháp Cú:

“Người ngu nghĩ mình ngu,

Nhờ vậy thành có trí. 

Người ngu tưởng có trí,

Thật xứng gọi chí ngu.” (Kinh Pháp Cú Phẩm Ngu)

Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

Om Mani Padme Hum.


Các bài liên quan đến đối luận với tiến sỹ Thích Nhật Từ:

 1. Đạo sư Thinley- Nguyên Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học & ứng dụng Yoga Thanh trí:ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ (Bài 4)  
 2. MẬT HẠNH GIÁC PHƠI BÀY THỦ ĐOẠN ĐỔI TRẮNG THAY ĐEN CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ …
 3. MẬT CHÁNH TẤN ĐỐI LUẬN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 4. MẬT ĐĂNG TÂM CHIẾU ĐÈN ĐẾN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 5. MÂT DIỆU HẰNG TÁC PHÁP CHIẾU QUANG TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 6. MẬT TƯỜNG VI ĐỐI LUẬN TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 7. MẬT TẤN GIÁC ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 8. MẬT THÁI DƯƠNG ĐỐI LUẬN VỚI TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ
 1. Thanh Xuân says:
  Mật Diệu Hằng ơi…

  Bài bạn viết thật hay quá.

  Người tiến sĩ này quả thực phỉ báng những lời chân lý của thần chú. Đáng lẽ ra một người học Phật chân chính phải hiểu được câu thần chú “ Om Ma Ni Pad Me Hum” diệu kỳ đến nhường nào. Là lời cứu độ chúng sinh 6 cõi. Là chính Ngài Quán Thế  Âm Bồ Tát đã tuyên xưng.

  Vậy mà người này thật dám đi so sánh với hai từ “phương tiện”. Quả thật là mặc áo cà sa mà phỉ báng Phật, Pháp. Bảo sao mà thời giờ người ta càng ít lòng tin vào tăng ni ở chùa chiền, hoặc ngại đến chùa. Vì có những người tăng tu đạo Phật nhưng lại chẳng hiểu, chẳng tin, mà lại còn sân si ngầm chê bai tông phái này, đưa ra chân lí nọ, rốt cuộc thì toàn là cuồng ngôn lộng ngữ. Nơi cư ngụ của Phật Pháp mà còn không tôn kính lời Phật, Bồ Tát dạy, nên thời giờ người ta cứ phải tự tìm cho mình một phương pháp, nơi chốn khác để sống đời sống tâm linh, tu học Phật.

  Cám ơn Mật Diệu Hằng đã chia sẻ.

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài đối luận của huynh Mật Diệu Hằng . Những luận cứ cho thấy câu thần chú tương ứng với 5 giai đoạn tu tập của hành giả đã được xác nhận bởi chính một vị Thánh chứ chẳng phải chuyện đùa . Cũng giống như vị Thầy đã từng luận giải rằng khi trì tụng thần chú thì trí huệ và đại bi sẽ tự truyền đến hành giả một cách tự nhiên. Như vậy là có thể thấy rõ ràng công năng thần chú vi diệu đáng tin cậy vì thành tựu giác ngộ viên mãn hay như của Mật Gia đã nói lên tất cả .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 3. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã tác pháp chiếu quang, chỉ rõ ra những sai lầm trong lập luận, đồng thời chỉ rõ ra sự tiền hậu bất nhất trong những quan điểm mang tính chủ quan của TT. Thích Nhật Từ.

  Đúng như đạo huynh Mật Diệu Hằng đã luận giải cùng với những luận cứ, luận chứng rõ ràng chỉ rõ ra sự tiền hậu bất nhất trong lập luận của TT. Thích Nhật Từ. Điểm đầu chính là ở câu nói của chính TT. Thích Nhật Từ trong bài nói kia “chúng ta là những người không chuyên về Mật tông không nên bận tâm về nó nữa”. Vậy mà gần cả đoạn đầu của video này, TT. Thích Nhật Từ lại nói rất nhiều về thần chú, pháp tu của Mật tông nhưng đều nói bằng những lời nói mang ý chủ quan của mình, không hề trích dẫn kinh điển nào cả. Chỉ riêng điều này đã tố cáo bản chất xảo trá trong lập luận của TT. Thích Nhật Từ. Với chính câu nói của TT. Thích Nhật Từ như trên thì không khác gì bảo người nghe đừng tin những lời nói trước của chính mình. Thật buồn cười khi TT. Thích Nhật Từ lại tự tay vả vào mặt mình như vậy. Chưa hết, TT. Thích Nhật Từ không chỉ “tự tay vả vào mặt mình” một lần mà còn khá nhiều lần nữa. Điển hình như việc chính TT. Thích Nhật Từ phản bác tác dụng của thần chú và cho rằng thần chú chỉ là phương tiện, không phải chân lý, dẫn dụ người mê tin vào đạo Phật nhưng trong 13 quyển viết về nghi thức tụng niệm của chính TT. Thích Nhật Từ biên soạn thì vẫn đề cập: “nghi thức tụng thần chú thủ lăng nghiêm và đại bi vào buổi sáng”. Lại một lần nữa, TT. Thích Nhật Từ lại bảo người nghe, người đọc đừng tin những gì mình nói. Chỉ với điểm như trên đã tố cáo sự tiền hậu bất nhất trong lập luận của TT. Thích Nhật Từ. Và với một con người không có sự vững vàng trong lập luận của chính mình, chỉ nói với ý kiến chủ quan của mình mà không hề có bất kỳ luận cứ, luận chứng nào để minh chứng thì thực sự không đáng để nghe tới. Mong rằng các bạn đọc và chúng sanh hữu duyên sẽ luôn cảnh tỉnh, không bị mê mờ bởi những lời nói xảo biện, tiền hậu bất nhất của TT. Thích Nhật Từ, để không rơi vào cạm bẫy của tư duy tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 4. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Com cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Ba says:
  Mô Phật!

  Mật Ba hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng.

  Đây là minh chứng sống động mà Đức Phật đã cảnh báo “thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng, người tu tập chân chánh thì hiếm như sao buổi sớm”. Đức Liên Hoa Sanh cũng đã cảnh tỉnh “bật trí hiện thân hình tướng bất định, kẻ hạ trí đội lốt tu hành, các ông đừng nhầm lẫn cặn là vàng”. Trong khi Thích Nhật Từ là một tỳ kheo, một Thượng Tọa nhưng lời nói bất nhất. Ông biết được vị trí của mình là “không  chuyên về Mật Tông không nên bận tâm về nó nữa” thế nhưng ông lại bỏ thời gian để lạm bàn vậy chắc ông ấy không có gì làm nên ngồi chém gió.

  Thế nữa, ông ta là Tỳ Kheo nhưng lại làm trái lời Phật dạy, chia rẻ tăng đoàn, phỉ báng chánh pháp. Đức Phật cũng khẳng định “trong các biển chỉ có một vị mặn, cũng vậy các pháp cũng cùng chung một vị đó là  vị giải thoát thế thì hà cớ gì, ông ta phê bình “Mật Tông”, “Tịnh Độ” v.v..

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 6. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con xin hoan hỷ tán thán công đức của pháp huynh Mật Diệu Hằng.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn và chỉ dạy con.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

 7. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Mô Phật.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang chỉ ra những sai lầm, sự khiếm khuyết tri kiến trầm trọng của thượng toạ Thích Nhật Từ với đầy đủ luận chứng, luận cứ giúp chúng sanh hữu tình nhận ra được bộ mặt thật xảo biện, tiền hậu bất nhất của thượng toạ Thích Nhật Từ để không tin nhầm tà sư.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết tác pháp chiếu quang lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 8. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Diệu Hằng gửi đến tiến sĩ Thích Nhật Từ. Qua những luận giải với đầy đủ luận chứng, luận cứ huynh đưa ra, người đọc có thể nhận ra những mâu thuẫn trong bối cảnh dàn dựng video, trong cách lập luận với tư duy phóng tưởng quanh miệng giếng của ông Thích Nhật Từ về thần chú. Sự ngầm “dìm hàng”, phỉ báng, bài xích các tông phái khác của ông Thích Nhật Từ đã càng lộ rõ. Việc gieo rắc quan kiến xấu ác thật nguy hiểm lắm thay khi đệ nhìn thấy comment phía dưới video, nhiều người vì không có trạch pháp nhãn nên vẫn tán thán.  Từ đây đệ thêm hoan hỉ khi nhận ra rằng ngọn đuốc trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy bao năm qua đã và đang dần xoá đi màn đêm tăm tối vô minh đó!

  Cầu nguyện ánh sáng chánh pháp lan toả muôn nơi!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 9. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đã tác pháp chiếu quang chỉ ra sự sai lầm của thượng tọa Thích Nhật Từ với những lập luận sai lệch về thần chú, xuyên tạc giáo pháp Mật tông. Phỉ báng Đức Phật và các bậc thánh đức, phỉ báng giáo pháp Mật thừa. Tiền hậu bất nhất trong hành vi của mình, thầy Thích Nhật Từ tự mâu thuẫn với bản thân, ông vừa  bài bác thần chú cho rằng thần chú là của ngoại đạo nhưng thầy Thích Nhật Từ lại biên soạn nghi thức tụng thần chú Thủ lăng nghiêm và thần chú Đại bi vào buổi sáng cho người khác hành trì.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài chia sẽ của đạo huynh Mật Diệu Hằng rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã noi gương của vị Thầy tác Pháp chiếu quang chỉ rõ những sai lầm của Thượng tọa Thích Nhật Từ

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 11. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng dành cho TT. Thích Nhật Từ. Đúng như huynh đã phân tích, toàn bộ bài giảng của vị thượng toạ này là những lời tự ý lập ngôn và tiền hậu bất nhất. Đã tự nhận mình không chuyên về Mật tông mà lại dành cả một buổi vấn đáp để trả lời về thần chú. Đã không hiểu về thần chú nhưng lại tỏ vẻ “hiểu biết” mà nhận xét về câu thần chú nổi tiếng trong Bát nhã tâm kinh và qua những dẫn chứng của huynh về ý nghĩa của câu thần chú này từ chính đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, mới thấy sự hiểu biết của TT Thích Nhật Từ quả là bá láp. Huệ Pháp tán đồng với huynh rằng Giáo pháp của đức Thế tôn luôn đúng và đều mang hương vị giải thoát. Như mọi đại dương cùng chung vị mặn, muôn vạn pháp môn cùng đều chung mục đích giải thoát. Chỉ có những kẻ khiếm khuyết tri kiến mới cho rằng các tông phái khác là không đúng, mới đổ lỗi cho giáo pháp của Ngài. Cũng giống như nước nào có nghiệp riêng của nước ấy, người nào có nghiệp riêng của người ấy, đức Phật với 80 vẻ đẹp và 32 tướng tốt nhưng Ngài đâu có thể quyết định được hình dáng của các Phật tử. Người hình dáng nhỏ thó kiếp này cũng là quả trổ do nhân đời trước gây nên mà thôi. Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài viết này, để thấy tính tiền hậu bất nhất trong con người TT. Thích Nhật Từ là như thế nào.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 12. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài tác pháp chiếu quang đến những lập luận sai lệch mang tính chất xuyên tạc về thần chú của ông Thích Nhật Từ . Mong sao ông Thích Nhật Từ sớm hồi tâm phản tỉnh mà quán xét lỗi lầm để không gieo thêm nghiệp bất thiện về thân ngữ tâm .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 13. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng  noi theo tấm dương vị Thầy,  cho tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Hoan hỷ huynh đã vạch trần sự dàn dựng trong video clip này với mục đích dìm hàng Mật Tông một cách trắng trợn của ông ta. Ông ta còn tự mâu thuẫn với chính mình nhiều lần. Lúc thì khuyên mọi người không nên quan tâm Mật Tông trong khi bản thân vẫn xuyên tạc, lúc thì lập luận loạn xạ về thần chú. Cũng tựa như học sinh tiểu học đòi giải toán lớp 12, những gì ông ấy nói về thần chú đều là sự chủ quan khinh suất và phán bậy. Nhầm lẫn cả về chú thuật của ngoại đạo với thần chú trong nhà Phật. Mặc dù vậy nhưng chính ông ấy vẫn ấn tống thần chú với lí do “trung thành với nguyên tác”. Đệ thật không còn gì để nói về thói nói nước đôi và ngụy biện không biết xấu hổ của vị tiến sĩ- thượng tọa này. Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trước sự xảo biện ấy mà có cái nhìn chân chánh về thần chú cũng như Mật Tông.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng tinh tấn, thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 14. Mật Tấn Giác says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tấn Giác hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng qua bài viết đối luận “Mật Diệu Hằng tác pháp chiếu quang Tiến sĩ Thích Nhật Từ”. Từ bối cảnh video quay “vấn – đáp”, từ người hỏi đến người trả lời và từ câu hỏi đến nội dung trả lời làm những màn  “dàn dựng” và “diễn” với nhiều điểm bất hợp lý và câu trả lời của thượng tọa Thích Nhật Từ chứa nhiều quan điểm trái chánh kiến Phật đà thậm chí phỉ báng Đức Phật, tư duy phóng tưởng quanh miệng giếng, tự ý lập ngôn, tiền hậu bất nhất, dìm hàng tông phái khác trong đạo Phật.

  Đúng như huynh đã phân tích thì TT. Thích Nhật Từ đã nhận mình “không chuyên về Mật tông”, nhưng cả video này vị thượng tọa dành đa số thời lượng nói về thần chú. Đã biết không rành về thần chú (vốn chỉ có trong đạo Phật), thượng tọa đã bê luôn cho nguồn gốc là vay mượn từ Bà la môn giáo để làm phương tiện dẫn dụ kẻ mê tín vào đạo Phật và là những phàm ngữ, tên của các vị thần. Những lời đại bất kính này chỉ có thể thốt ra từ kẻ được Kinh điển gọi là “quỷ tỳ kheo” phá hoạt giáo Pháp. Đệ nghĩ thượng tọa ấy nên đọc tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của Đạo sư Thinley Nguyên Thành, một tác phẩm kinh điển về thần chú được viết bằng tiếng Việt gần gũi (mà không phải vất vả tìm hiểu bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Phạn hay tiếng Sankrit… rồi bị hiểu sai đi do yếu kém về thanh minh) thì đã không có những phát ngôn như thế!

  Đệ cũng nhận thấy rằng, TT. Thích Nhật Từ càng nói càng sai, càng lộ ra cái tâm phóng tưởng chém gió về Đức Đại lai Lạt ma 14, về sự nạn binh đao tại Tây Tạng, về các bậc đạo sư cao quý phải sống lưu vong, về thần chú trong Tâm kinh Bát nhã Ba la mật đa, về đức Phật gốc.!?  Khi bàn về nghiệp quả chúng sanh, đệ tán với phân tích của huynh “hay như trường hợp đức Phật có 80 vẻ đẹp và 32 tướng tốt thì tại sao có những Phật tử lại có hình dáng nhỏ bé, bởi đức Phật đã khẳng định trong nhân quả 3 đời rằng” Đời này nhỏ bé do nhân gì/ Kiếp trước khinh khi người xem kinh”. Đây là do nghiệp quả của chúng sanh, chứ không thể đổ vấy cho giáo pháp cao quý của Ngài được”. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài đối luận để đệ có thể hiểu được 1 phần nhân quả 3 đời của vị thượng tọa này.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy đã dương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang, đả phá tà kiến làm thanh tịnh chốn Phật môn vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng tinh tấn thực hành pháp, viên thành tất cả những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm cung và ý thức xấu hổ

  Om Mani Padme Hum

 15. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 16. Mật Tấn Khải says:

  Mô Phật!
  Pháp đệ hoàn hỷ tán thán công đức viết bài ” tác pháp chiếu quang” gửi đến TT Thích Nhật Từ của đạo huynh Mật Diệu Hằng. Với đầy đủ luận chứng, luận cứ đạo huynh đã chỉ ra sự tiến hậu bất nhất trong hành vi dìm hàng phỉ báng bài xích các tông phái khác trong đạo Phật, cùng sự Tư duy phóng tưởng với những lập luận sai lệch quanh miệng giếng về thần chú của TT Thích Nhật Từ.  Cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Mật Diệu Hằng hanh thông thế sự, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 17. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng đến TT Thích Nhật Từ qua bài thuyết giảng đầy sai lệch trong video tiêu đề “Vấn đáp: Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào?/ Thích Nhật Từ”, để mọi người thấy và hiểu được “trình độ” phỉ báng thánh giáo Mật tông của ông ấy trầm trọng như thế nào. Qua những  luận điểm đạo huynh đưa ra từ: Hoàn cảnh vấn đáp bá vơ, tiền hậu bất nhất trong lập luận, tư duy phóng tưởng quanh miệng giếng đã cho mọi người thấy được bản chất thật của TT Thích Nhật Từ là ai, là trưởng tử của Như Lai hay là trưởng tử của Ma vương. Đặc biệt là sự cuồng ngôn lộng ngữ và ảo tưởng về bản thân khi khẳng định “đức Đại Lai Lạt ma đang quay về với Phật giáo gốc”, tựa như nói rằng đức Đại Lai Lạt Ma đang đi theo trường phái do ông ấy tạo ra vì  từ “chuyên ngành” này vốn do ông ấy “sáng chế”.

  Con cám ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Diệu Hằng thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã noi gương Thầy mà tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Nhật Từ với bài nói của ông ta về tác dụng của trì tụng thần chú.

  Bằng những luận điểm xác đáng, phân tích sắc sảo cùng đầy đủ luận cứ, luận chứng, đạo huynh đã làm rõ thói tiền hậu bất nhất của một kẻ như bị loạn thần, đang tự vả vào mặt mình khi lộng ngôn xuyên tạc, dìm hàng thần chú vi diệu sau đó lại thừa nhận “không chuyên về Mật tông”. Đệ tâm đắc với phân tích của huynh và cũng “cảm thán” thay, thật là tức cười, một người mà ngay cả giáo pháp giải thoát cao quý của Đức Thế Tôn còn dám phỉ báng, tùy tiện tự mình nhào nặn ra và truyền bá cái gọi là “đạo Phật nguyên chất” nhưng lại hiền lành trung thực “ngây thơ vô số tội” khi không dám sửa đổi “nghi thức tụng thần chú thủ lăng nghiêm và đại bi vào buổi sáng” chỉ vì phải tuân thủ nguyên tắc biên dịch. Thế nếu đã không dám sửa đổi, đã xuất bản trong 13 quyển viết về nghi thức tụng niệm bấy lâu nay, thì thôi sao không lẳng lặng im luôn, mà lại còn khua chiêng gõ trống dàn cảnh vấn đáp để hàm hồ lạm bàn, đả kích thần chú? Đây có khác gì bố cáo thiên hạ rằng những gì ông ta đã soạn trước kia đừng nên tin theo, vậy thì có phải tất cả những gì thượng tọa Thích Nhật Từ đã viết nói, rao giảng thì đều nên xem lại, chớ vội tin nghe?

  Đệ hoan hỷ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài đối luận. Đệ cầu nguyện rằng bài viết này, sẽ cùng với những bài tác pháp chiếu quang của Thầy và các huynh đệ Mật gia lan tỏa rộng rãi, giúp chúng sanh đọc hiểu và không còn mê lầm tin theo những điều xằng bậy phóng tưởng từ tà tư duy của ông thượng tọa kia.

  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua kênh vị Thầy cho đạo huynh Mật Diệu Hằng được viên thành ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thức tĩnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của  huynh Mật Diệu Hằng đã tác pháp chiếu quang cho ông Thích Nhật Từ .

  Từ ba luận điểm mà đạo huynh Mật Diệu Hằng đưa ra với những phân tích, trích dẫn kinh điển rõ ràng của huynh ấy đã chỉ ra bộ mặt thật của ông Thích Nhật Từ. Những luận điểm lệch quỹ đạo chánh pháp, tự ý lập ngôn theo tâm ý mình của ông Thích Nhật Từ gây ra cho những người Phật tử chưa có chánh kiến sự hiểu sai về đạo Phật, con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh biết được chanhtuduy.com để được trang bị chánh kiến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Diệu Hằng đã viết bài, cầu  nguyện huynh mạnh khỏe, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

 20. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Diệu Hằng dành cho thượng tọa Thích Nhật Từ. Đọc bài đối luận của huynh, đệ hiểu thêm được thượng tọa TNT đã lộ rõ sự tiền hậu bất nhất của mình như thế nào: khẳng định “chúng ta là những người không chuyên về Mật tông” nhưng lại đi lạm bàn, xuyên tạc về Mật tông, đả phá thần chú nhưng lại biên soạn nghi thức tụng niệm thần chú. Thật là khôi hài. Dù thượng tọa TNT có không hoan hỷ khi bị chiếu đèn chánh kiến liên tục khiến thầy không quen và bị chói mắt, nhưng hy vọng thầy TNT sẽ rút ra được bài học cho mình để không tùy tiện tự ý lập ngôn, xuyên tạc về tông môn khác nữa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình tinh tấn thực hành Pháp và hanh thông trong cuộc sống.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng đã noi theo tấm gương của vị Thầy mà viết bài tác pháp chiếu quang đến Thượng tọa(TT) Thích Nhật Từ về những sai lầm trầm trọng trong lập luận và tác dụng trì niệm thần chú. Theo đó, bằng những phân tích chi tiết, luận cứ, luận chứng đầy đủ, đạo huynh Mật Diệu Hằng đã giúp chúng sanh hữu duyên nhận diện mặt lạ tâm thức đầy “lươn lẹo”, “xảo biện”, “phóng tưởng’, “nói một đằng, làm một lẻo”, “tiền hậu bất nhất” của ông TT Thích Nhật Từ, để tránh tin lầm vào tà sư mà rơi vào vòng xoáy luân hồi.

  Đệ tin luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy! ông TT Thích Nhật Từ đã gieo Nhân quan kiến xấu ác, phỉ báng chánh pháp nhà Phật, phỉ báng Đức Phật, nhất định phải lãnh nhận Quả báo tương ưng!.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng về bài tác pháp chiếu quang lợi lạc.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Diệu Hằng và gia đình sức khỏe, hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, song hành Đời – Đạo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 22. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 23. Mô Phật !
  Đệ hoan hỷ với thiện hạnh “Tác pháp chiếu quang” của đạo huynh Mật Diệu Hằng đến Tiến Sĩ Thích Nhật Từ.
  Có nói rằng “muốn thưỡng thức nghệ thuật thì cần phải có trình độ nghệ thuật” ; do vậy TS-TNT không am hiểu về Thần chú mà lại nói về “Trì tụng thần chú có tác dụng như thế nào?” là một điều sai lầm. Chẳng khác chi hình ảnh của một người đi thu mua ve chai trên đường phố để kiếm đồng lời, dù vật chất của người bán rất là giá trị nhưng trước cái nhìn của người mua chỉ toàn là phế liệu , cũng vậy Thần chú trước cái nhìn của TS-TNT.
  Ở thế gian thì việc đó là thuận mua vừa bán nên không vấn đề gì. Nhưng vấn đề liên quan đến Phật pháp này lại là một sự phỉ báng trầm trọng, sẽ gánh nhận hậu quả không thể tưởng theo luật tắc Nhân Quả.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi sách tấn cho con ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status