Nov 16, 2020

Posted by in Giáo điển | 74 Comments

Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai lệch của LIÊN HOA QUANG (Hungkar Dorje): Bài 1: LIÊN HOA QUANG CHỌN NGƯỜI TỐT MỚI CHO TU PHẬT, VẬY KẺ XẤU LÀM SAO TU? TỪ BI MÀ NHƯ VẬY SAO?

Lời dẫn: Hungkar Dorje (Liên hoa quang) chẳng xa lạ gì với cộng đồng Phật giáo Tây Tạng, được coi là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi (!), là vị Bồ tát đại trí trong đạo Phật. Tuy nhiên danh xưng tán tụng này quả thật làm cho chúng tôi, là những hành giả Kim cang thừa thất vọng về cái gọi là “trí tuệ” của ngài ấy, cái gọi là “từ bi” của ngài ấy. Vì sao mới ra nông nỗi này? Bởi những lời dạy của Liên hoa quang còn đành rành những điều trái thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn mà chúng tôi phân tích sau đây để cộng đồng Phật tử biết, đừng tưởng ai được tôn là “hóa thân” thì đó là “Phật sống”, ai được tôn xưng là hiện thân của Văn thù sư lợi Bồ tát thì những gì họ luận giải gọi là “đại trí độ” đâu! Xem ra hai từ “Bồ tát” dành cho họ tựa tựa như hai từ dành cho một sinh thể làm nổi tiếng cho xứ sở Tây Ban Nha…Sau đây là những luận kiến của chúng tôi do Cao Diệu Giác Đăng bắn phát pháo xung trận đầu tiên…

Hungkar Dorje còn gọi là “Hungkar Dani” đang khúm núm bên cạnh Đức Lạt Lai Lạt Ma thứ 14

LIÊN HOA QUANG (HUNGKAR DORJEE) CHỦ QUAN LẬP LUẬN NHƯ THẾ NÀO KHI ĐÁNH CẮP SỰ BÌNH ĐẲNG CỦA CHÚNG SANH?

 1/ Tu trước hết phải là người tốt, tu là phải từ hòa, thương yêu, dịu dàng, không bao giờ được sân hận – Hungkar Dorje cũng đề cao Phật giáo dạy làm người?

Trong đoạn này gồm 4 phần, đọc qua sẽ thấy ông ta “từ bi” và “khiêm tốn” như thế nào khi mà bác bỏ khả năng chuyển hóa tâm của người tu Phật, và phân biệt đối tượng tu Phật cực đoan..

1 Tu là phải làm người tốt, người xấu thì không thể tu?

Một quan điểm nhất quán, xuyên suốt được gắn mác Hungkar Dorje và luôn được nhấn mạnh ở hầu hết các bài giảng (trong các tuyển tập Lời Đạo Sư), đó là nền tảng căn bản để tu đạo là phải làm người tốt, người xấu thì không thể học đạo. Người này lý giải về việc vì sao Đức Phật chỉ có một số ít đệ tử là do Ngài chỉ chọn ra một ít kẻ may mắn để truyền pháp – đó là những người tốt, bởi vì pháp có cứu được một người hay không thì quan trọng là lệ thuộc vào việc đó có phải là người tốt hay không? Luận điểm này của Hungkar Dorje thật gây nên một nỗi băn khoăn to lớn – vậy thì Phật pháp chỉ cứu độ những người tốt thôi sao, còn những người chưa tốt, những người không tốt thì không có cơ hội được cứu bởi pháp hay sao? Vậy thì ở đâu là từ tâm rộng khắp, là tinh thần bình đẳng với tất cả chúng sinh mà chính Hungkar Dorje luôn luôn rao giảng? Vậy nếu một người vốn căn bản là xấu, hay một kẻ tội phạm hốt nhiên khởi tâm muốn học Phật, tu Phật thì ta sẽ bảo với người đó là hãy khoan, ông về mà làm người tốt trước đi đã! Vậy thì câu chuyện rung động lòng người về tên tướng cướp Angulimala khét tiếng bạo tàn đã được Phật từ bi hóa độ khi xưa chẳng lẽ không có ý nghĩa gì hay sao? Một lần nữa, phải chăng Hungkar Dorje do sự “lựa chọn” làm từ thiện dấn thân mà tự tin vào ý mình hơn là dựa vào Thánh giáo lượng?

Câu chuyện rung động lòng người về tên tướng cướp Angulimala khét tiếng bạo tàn đã được Phật từ bi hóa độ khi xưa chẳng lẽ không có ý nghĩa gì hay sao?

2.  Tu là không được nổi giận, tu mà không từ hòa, dịu ngọt, yêu thương hơn tức là ta đang tu sai?

Hungkar Dorje giảng rằng sự chuyển hóa tâm của người tu thể hiện ở việc người đó phải trở nên dịu dàng, thương yêu, từ hòa với tất cả mọi người, “Tâm rộng mở hơn, kham nhẫn hơn, từ bi hơn, hiền hòa hơn. Cần phải hiểu đối với người tu Phật đó là chuyện duy nhất quan trọng, chứ không phải chuyện gì khác.” (Lời Đạo Sư 1), và tâm sân hận là tuyêt đối vô ích, người tu không được nóng giận, nổi sân.

Nếu chuyện duy nhất quan trọng với người tu Phật là phải trở nên từ bi, hiền hòa, vậy thì vai trò của chánh kiến, chánh tư duy nằm ở đâu trên con đường giải thoát mà Đức Phật đã xác quyết là Duy Tuệ thị nghiệp? Nếu người tu Phật là phải kham nhẫn – phải luôn cẩn trọng, không được nóng giận với bất cứ ai, trong hoàn cảnh nào, vậy thì còn gì là tinh thần đả tà xây chánh, là nộ khí phát xuất từ tâm pháp sinh để bảo vệ chánh pháp, để giúp chúng sanh không bị mê lầm bởi tà kiến, xảo luận? Đoạn này Liên hoa quang đã vô tình hoặc cố ý phỉ báng giáo pháp, khinh khi các bậc tiền bối, trưởng thượng bởi Liên hoa sanh, Tilopa, Marpa đều dùng nộ pháp là sai hết sao? Vấn đề cốt lõi là mục đích từ đâu, do tâm pháp sinh hay tâm tục sinh, chớ không phải là một tên “đạo đức giả” là “miệng nam mô bụng bồ dao găm”, nhưng những kẻ đã từng làm và đã bị lộ nguyên hình là quỷ dạng người như vị Thầy đã phân tích.

Lại nữa, không nêu cao chánh kiến, không tập trung trí tuệ, tu Phật theo cách nói của Hungkar Dorje có khác gì tu nhân, tu thiên? Mà dạy làm người hay dạy làm thiện (để sanh cõi trời) thì đâu phải là tinh thần cốt tủy của đạo Phật, đâu phải là mục đích rốt ráo của người Phật tử?. Có lẽ nào tự mang vào mình trọng trách của người làm từ thiện, của nhà giáo dục nên Hungkar Dorje bị lệch hẳn đi, sa đà vào phương tiện thế gian mà lơ là cứu cánh đạo Phật?

3/Giảng nói không thống nhất, không căn cứ trên Thánh giáo lượng, Hungkar Dorje có thật sự làm theo lời Phật, giảng dạy pháp Phật?

Nhắc đến việc đề cao đặc điểm “dạy làm người” của đạo Phật, cho rằng “Trong xã hội, nền giáo dục cộng đồng dạy cách làm người tốt. Và cũng vậy, trong môi trường tu người tu được dạy cách làm người tốt. Cũng cùng ý nghĩa và thực chất”, quả thật Hungkar Dorje gợi nhớ đến một hòa thượng được tôn là thượng nhân của nước láng giềng, cũng xem trọng giáo dục nhân cách, kiến thức cho người trẻ mà bôn ba, dốc sức mở trường mở lớp. Dẫu rằng lai lịch xuất thân có khác biệt so với cuộc đời nhiều chi tiết huyền hoặc khó tin của thượng nhân kia; nhưng quan điểm và hành động của vị tulku được công nhận, người nối mạch dòng truyền thừa không gián đoạn Hungka Dorje, đó đây thực là có nhiều nét tương đồng. Phải chăng vì vậy mà bài giảng sặc mùi ma mị, huyền hoặc linh căn mang tên “Cung Điện Ma Vương” được trang trọng đăng tải ở phần Góp nhặt lời vàng của trang chính Liên Hoa Quang?

4. Hungkar Dorje chỉ nói về pháp, chứ không nói gì khác – và chính cuộc đời của Hungkar Dorje vốn đã luôn gắn với pháp một cách đặc biệt!

Chúng tôi thấy rằng  ở nội dung giảng về “Pháp” trong Lời Đạo sư 1, khi có người muốn được nghe nhiều về mình, Hungkar Dorje đã trả lời rằng không nói gì ngoài pháp, điều này rất quan trọng, “Việc nói Pháp thể hiện sự hiểu biết và kinh nghiệm của người đó. Vì vậy tôi nghĩ rằng không cần nói về bản thân tôi, vốn đã luôn gắn với Pháp một cách đặc biệt.

Khi tôi dạy người khác những gì thực sự tốt cho tôi thì tôi cố gắng chuyển tới họ thông điệp: bởi vì Pháp tốt cho tôi nên Pháp sẽ tốt cho các bạn. Cho nên nếu cái gì đó tôi không nghĩ là tốt thì tôi sẽ không nói rằng nó tốt; đó không phải là cách dạy Pháp chân chánh.”

 

Câu trả lời có vẻ như hết sức khiêm tốn khi không muốn nói nhiều về bản thân mình, tuy nhiên ẩn sau đó lại là “bốn lần tự cao”, bởi cho rằng cuộc đời mình chính vốn là pháp rồi, mỗi lời mình nói ra, nhận định chủ quan của mình là đúng đắn, lợi lạc như pháp rồi? Ở đây, chừng như mặc định rằng Hungkar Dorje có quyền phát biểu như vậy, bởi đã được chứng thực, công nhận là một hóa thân tái sinh? Có phải rằng một khi đã được xem là tulku thì người đó có quyền tự ý giảng, nói Phật pháp theo ý riêng của mình mà không cần trích dẫn thánh giáo từ Đức Phật và chư thánh đức đạo Phật?

Sơ lược như vậy để thấy vị hóa thân này như thế nào ? Thế mà những kẻ cuồng tín, bất chấp  khuyến cáo của Đức Phật về “tứ y cứ”,”tứ pháp ấn” mà tung hê, trích dẫn lời dạy của ông ta, mượn danh của ông ấy làm bình phong vỏ bọc đạo pháp nhưng không ngờ, sự thật bẽ bàng như thế nào thì bạn đọc đã nhận thấy, hiểu rõ qua phân tích trên.

Trong Bài 2 chúng tôi sẽ đề cập đến những luận điểm khác quan khác để bạn đọc nhìn ông ấy giống Văn thù sư lợi Bồ tát hay là tên phản đồ Đề bà đạt đa? Tôi cầu nguyện tất cả chúng sanh sớm tĩnh thức trước những hảo danh bất thực mà nhận ra còn sót lại trong họ một ít tàm quý khi hết trích dẫn Đạo sư này đến Đạo sư kia để thỏa mãn nỗi niềm cay đắng tận tim gan của họ. Om benza hum phat!

Nay viết

Cao Diệu Giác Đăng


Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai lệch của LIÊN HOA QUANG (Hungkar Dorje): Bài 1: LIÊN HOA QUANG CHỌN NGƯỜI TỐT MỚI CHO TU PHẬT, VẬY KẺ XẤU LÀM SAO TU? TỪ BI MÀ NHƯ VẬY SAO?

2, Bài 2: HUNGKAR DORJEE XUYÊN TẠC LỜI DẠY CỦA ĐỨC PHẬT, TỰ MÌNH DẠY NHỮNG ĐIỀU TRÁI NGƯỢC

3, HUNGKAR DORJE CHỬI XÉO CHA MÌNH, LẠI MUỐN RAO GIẢNG ĐẠO HIẾU!?

4, HUNGKAR DORJE (LIÊN HOA QUANG): CUỘC ĐỜI TỰ VẼ, LỜI NÓI TỰ BỊA, HÀNH TRẠNG TỰ TÔN

5, Thư Kiên Giang: THẤY GÌ QUA 44 NĂM TU PHẬT CỦA HUNGKAR DORJE

 1. Nguyên Thành
  Nguyên Thành says:

  Nếu có dịp hãy nhìn bức ảnh Liên hoa quang khúm núm, tựa như “mềm nhũn”, cúi gập bên cạnh Đạt lai Lai lạt ma 14, sẽ thấy “khí độ” của Đạo sư “Hungkar Đani” này mang hơi hớm “công công” bởi vì ngày Kusum Lingpa bên cạnh không như thế. Nay Liên hoa quang ưởn ngực, lên giọng với đồ chúng ở Việt Nam, cụ thể là Phú Yên với “món trang sức” là “bài thơ Xích lôi câu” sáo rỗng và “bài kệ do Đạt lai Lạt ma 14 viết cho ông ấy”, để nâng cao giá trị tâm linh của mình. Tôi đã từng biết học trò của ông này là người bán đồ chay tôn trí vô số ảnh tượng Phật trên đường 2.9 hiện nay (trước đó là Thống Nhất kéo dài” mà tôi nhắc đến trong loạt bài “Giáo pháp đúng, phương pháp sai) đã dẹp tiệm sau 1 năm, sau đó lại mở …quán nhậu mặn! Liên hoa quang cố súy ăn chay chẳng khác nào phỉ nhổ vào các bậc thánh đức Mật thừa trưởng thượng như Liên hoa sanh, Marpa, Tilopa, mà chính thân phụ của Liên hoa quang không ăn chay! Liên hoa quang chẳng khác nào phỉ báng Mật thừa khi bỏ qua và dẹp bỏ phương tiện nộ pháp nằm trong Mật thừa và giới nguyện Bồ đề tâm số 45 là “Không dùng phẫn nộ khi cần thiết” Một đạo sư Mật thừa viết , nói, làm trái tinh thần thánh giáo và chánh kiến, sao có thể gọi là hóa thân của Văn thù sư lợi. Những phân tích của trò Giác Đăng gồm 4 điểm trên đã làm lộ rõ ra một Liên hoa quang vẫn đục và bị vấy bùn, chỉ thích hợp cho những kẻ lợi dụng để thỏa mãn nỗi hờn cá nhân mà chính lời người viết ra lại khuyên không nên! Thế mới kẻ ngu trích dẫn thánh huấn, tự họ tố cáo “bản chất” quỷ của họ, và để cho người khác “khẳng định luôn”! Thầy ghi nhận nỗ lực của trò ở bài này và những bài kế tiếp bởi trò đã giương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang để Liên hoa quang không còn quang sắc bởi chính ông ấy tự làm hoen ố mình mà nay nhờ kẻ trích dẫn chúng ta mới ra sức đả tà xây chánh. Om benza hum phat!

 2. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy từ bi ghi nhận, sách tấn con.

  Xem tấm ảnh Thầy nhắc đến con mới thấy ôi chao sao mà ngán ngẩm cho bộ dạng “công công” của người được tôn xưng là tulku, hiện thân của bậc Đại Trí Văn Thù. Quả là cách xa một trùng quan với hình ảnh bồ tát và gần sát với biểu tượng đặc trưng của xứ Tây Ban Nha!”Nhờ” được (hay bị?) trích dẫn mà nay đành lộ ra, liên hoa thôi đã “bay màu”, chẳng thể “quang” nổi nữa!

  Cầu nguyện chúng sanh đều có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Mật Giác Đăng đã noi gương Thầy mà tác pháp chiếu quang đến những lập luận khinh xuất của Đạo sư Hungkar Dorjee.
  Con hoan hỷ với những luận chứng mà huynh Giác Đăng đã trích dẫn từ kinh điển để chỉ ra lỗi lập luận khinh xuất của Đạo sư Hungkar Dorjee. Con xin góp thêm phần luận chứng để làm rõ thêm những điều Đạo sư Hungkar Dorjee nói là khinh xuất, tự tin vào tâm ý mình.
  1. Tu là phải làm người tốt người xấu thì không thể tu.
  Ở đây rõ ràng vị Đạo sư này đã đánh cắp sự bình đẳng của tất cả chúng sanh mà Đức Phật đã giáo huấn trong kinh Bát Đại Nhân Giác ( điều thức ngộ thứ 6)
  “Nghèo khó nhiều hờn oán. Kết chặt với duyên ác . Bồ tát thường bố thí. Xem oán thân bình đẳng. Chẳng nhớ điều ác cũ. Cũng chẳng ghét người ác”.
  Vậy người tốt mới có thể tu còn người xấu thì không thể là do ngài Hungkar Dorjee tự ý lập ngôn rồi. Thêm nữa chắc hẳn rất nhiều người biết vị tướng cướp Angulimala từng là một sát nhân giết người không gớm tay nhưng nhờ sự từ bi giáo hóa của Đức Phật mà ngài ấy đã đắc thánh quả.
  Con cảm ơn huynh Giác Đăng đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện vị Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Càu nguyện đất nước sớm vượt qua hậu quả của thiên tai, địch họa.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 4. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho Liên Hoa Quang và comment của Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ với tinh thần đả tà xây chánh noi theo tấm gương vị Thầy của huynh Cao Diệu Giác Đăng. Đọc bài viết con đã nhận ra lập luận của Hungkar Dorje (Liên Hoa Quang) hoàn toàn sai lệch với quỹ đạo chánh pháp. Ông ấy nói: “tu trước hết phải là người tốt, tu là phải từ hòa, thương yêu, dịu dàng, không bao giờ được sân hận”. Con thấy điều này hết sức vô lý vì Đức Phật đã từng đá cái chậu để dạy cho ngài La hầu la. Hay Đức Phật từng độ tướng cướp Angulimala, nhờ vậy mà có thêm một vị A la hán. Hay câu chuyện quá khứ của ngài Milarepa trước khi được ngài Marpa, sau đó ngài Marpa giáo huấn hết sức nghiêm khắc mới thành tựu Phật quả. Con hiểu rằng bất kỳ người nào (người tốt, người xấu, người nam, người nữ, người già, trẻ em…) đều có thể theo học đạo Phật và đạt được đạo quả trong tương lai. Quãng thời gian tu tập của mỗi người cho thể nhanh chậm tùy vào căn cơ, duyên nghiệp, sự tinh tấn của từng người. Bởi chúng sanh nào cũng có Phật tánh. Cũng vì nhiều kiểu người tốt, người xấu, quỷ tính ít, quỷ tính nhiều, thậm chí là suy đồi đạo đức như vậy nên các vị Đạo Sư mới dùng nhiều phương tiện thiện xảo để giáo hóa: khi hiền minh, lúc phẫn nộ. Các vị Đạo sư hứng chịu cả thị phi, bao phen ngộ độc thực phẩm, suýt gặp tai nạn mấy lần, hao tổn sức khỏe… làm tất cả những gì có thể để cứu vớt chúng sanh. Từ đó cho thấy Bồ đề tâm của các Ngài thật sự rộng lớn, không thể nghĩ bàn. Con lấy làm tiếc thay cho những kẻ không nhận ra được điều này, thay vì suy tư, tu tập, sửa chữa lỗi lầm thì họ lại phỉ báng, lên mặt dạy đời, phơi bày sự thiếu hiểu biết. Có lẽ do họ chất chứa nhiều tính quỷ nên thích nơi u ám, muốn làm cái hang quay về hướng bắc để lẩn tránh ánh sáng Phật đà. Con cảm tạ ơn Thầy đã nhận con làm đệ tử và chỉ dạy uốn nắn con trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò viết sâu sắc, đưa ra những dẫn chứng xác đáng đúng theo thánh giáo lượng, chứng minh rằng những gì Hungkar Dani đều nói sai và chủ quan theo ý mình, tự áp chế đạo chúng theo những gì ông ta nói ra, nhưng không đúng tinh thần đạo Phật!

   • Cao Diệu Nhuận Quang says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

    Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
    Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
    Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ
    Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
    Om ah hum!

 5. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này và comment khai thị của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng, đã noi gương Thầy tác pháp chiếu quang cho Liên Hoa Quang nhằm chỉ ra cho bạn đọc thấy được sự cuồng ngôn loạn ngữ, tự ý lập ngôn thuyết giảng sai lệch Chánh kiến, bỏ qua thánh giáo lượng, phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đức Phật và các bậc Thánh đức.
  Trong khi Đức Phật đã dạy:” Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”; “Ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành” vậy mà ông Liên Hoa Quang lại giảng ngược lại tự cho rằng người tốt mới tu được còn người xấu thì không tu được. Với lại Đức Phật dạy đạo Phật là con đường “Duy tuệ thị nghiệp” tu Phật là quá trình chuyển hóa tâm thức theo quỹ đạo chánh pháp, là quá trình tích lũy công đức và trí tuệ nhằm đạt đến mục tiêu tối thượng là giải thoát, giác ngộ thành Phật, còn ông Liên Hoa Quang lại cho rằng tu Phật là phải dịu dàng, thương yêu, từ hòa, không được nổi giận, với tất cả mọi người đó là đều duy nhất và quang trọng.
  Qua đó cho thấy ông Liên Hoa Quang không chỉ tự ý lập ngôn, bỏ qua thánh giáo lượng gieo rắc tà kiến, cản trở sự Toàn giác của chúng sanh mà còn phỉ báng giáo pháp phỉ báng Đức Phật và các bậc Thánh chúng. Như vậy mới thấy những kẻ tự xưng mình là hóa thân của Phật, Bồ tát…toàn là những kẻ hoang tưởng, phản đồ, phỉ báng Phật pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 6. Cao Diệu Mật Từ says:

  Mô Phật,
  Mật Từ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang Hungkar Dorje, hay Liên Hoa Quang, của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng. Lại tiếp tục một bằng chứng nữa cho thấy những gì là “hoá thân”, “tái sinh”, hay những “hậu duệ” nối tiếp dòng truyền thừa là một “vấn nạn” mang tính hình thức, lễ nghĩa, trái với tinh thần mà Đức Phật đã đạy trong kinh Kalama. Thực tế cho thấy hiện nay có quá nhiều trường hợp được coi là “tái sinh” hay “hoá thân”, không chỉ tái sinh vị Phật, Bồ tát như các trường hợp đã nêu mà còn tái sinh của các bậc thành tựu giả, các dòng truyền thừa, vv. Song khi đối chiếu trên tinh thần thánh giáo lượng thì mới thấy những người này danh vị một đường, hành trạng một nẻo; những gì họ giảng không đồng với chánh kiến của đạo Phật. Họ thường chỉ nói theo tâm ý của mình chứ hiếm thấy ai trích dẫn, theo sát lời Phật dạy. Ngay cả nơi được coi là xuất xứ của truyền thống tái sinh này, nhiều tranh cãi đã nổ ra khi ngay trong nội bộ không thống nhất. Cuối cùng, họ chọn những người khác nhau vào một vị trí người truyền thừa, không ai chấp nhận kết quả của ai. Vậy nên hiện tại có những trường hợp có 2 người cùng ở vị trí tái sinh, tín đồ không biết đâu là thật, đâu là giả?! (hay cả hai cùng giả?!). Thậm chí ở Tây Tạng, dưới ảnh hưởng của truyền thống tái sinh, nhiều bà mẹ mong mỏi con mình được xác nhận là tái sinh của một bậc nào đó vì từ đó gia đình của họ cũng sẽ được “đổi đời” theo chính sách bảo trợ. Từ một truyền thống tưởng chừng như “cao quý” lại trở thành xu hướng chạy theo cái danh (háo danh?) tầm thường. Ngay chính Đức Đạt lai Lạt ma đã từng công nhận rằng “Rõ ràng là trong số các tulkus, nhiều vị là một sự hổ thẹn”.

  Đức Phật dạy trong kinh Kalama: “Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do truyền thống để lại. Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một vị giáo chủ nói ra. Đừng nên tin điều gì chỉ do suy đoán, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy luận”. Tuy nhiên, việc mặc nhiên thừa nhận các vị “tái sinh”, hay “hoá thân” mà không có sự kiểm chứng theo thánh giáo lượng đang đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Đặc biệt, ngay trong phương pháp nhận dạng hoá thân cũng đã đặt câu hỏi lớn về mức độ đáng tin cậy: “..hóa thân đã tin tưởng một cách chắc chắn về kiếp sống trước đây của mình và nói về nó; nhận ra tài sản của người tiền nhiệm và công nhận những người đã gần gũi với với vị tiền nhiệm. Ngoài ra, có phương pháp bổ sung, bao gồm yêu cầu các bậc Thầy tâm linh tiên đoán, cũng như tìm kiếm sự đoán trước của các nhà tiên tri thuộc thế gian – những người xuất hiện bằng cách nhập vào các xác thân trung gian – và quan sát những linh kiến thể hiện trong hồ thiêng liêng của các bậc Hộ Pháp như hồ Lhamoi Latso, một hồ thiêng ở phía nam của Lhasa” (trích bài giảng về Hoá thân của Đức Đạt lai Lạt ma 14 năm 2011 ở Drasamsala). Điều này thể hiện sơ hở nghiêm trọng trong học thuật, để nói ra kiếp sống trước đây chẳng có gì là khó đối với một số linh căn, linh môi, hay các đối tượng trẻ em dưới 10 tuổi dễ bị quỷ nhập và nói lưu loát những kiếp cũ. Thêm nữa, tại sao để nhận dạng một bậc thánh đức đạo Phật lại dựa trên những kẻ bói toán, tiên tri thế gian bằng cách nhập vào thân trung gian?! Như vậy có khác nào phỉ báng nặng nề Đức Phật và đạo Phật, cho rằng đạo Phật ma mị, huyền hoặc, lại thấp kém, nhún nhường trước những kẻ tà kiến, thậm chí còn nghe theo tiên đoán của họ hay sao?!
  Vấn nạn mang tính truyền thống này không những phần nào cổ suý cho những người mang danh là hoá thân, tái sinh của các bậc thánh đức đạo Phật tự tin vào tâm ý của mình, tự cho lời mình nói là chân lý mà không ngừng gieo rắc tà kiến. Điển hình là phát ngôn Liên Hoa Quang cho rằng “..tôi nghĩ rằng không cần nói về bản thân tôi, vốn đã luôn gắn với pháp một cách đặc biệt” hay “..nếu cái gì đó tôi không nghĩ là tốt thì tôi sẽ không nói rằng nó tốt, đó không phải là cách dạy pháp chân chính”. Mặt khác, vấn nạn này còn là chiếc bẫy cho những người tin vào hình thức, danh xưng, địa vị, số lượng tín đồ hơn là vào thực chất công hạnh, trí huệ của đối tượng mình đang tôn kính; chưa nói đến những kẻ ngu muội chỉ đơn thuần lợi dụng tên tuổi, sự nổi tiếng của Liên Hoa Quang, HT Tuyên Hoá hay Wanko Yeshe Norbu làm bia đỡ đạn cho mình. Cảm ơn bài viết của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang, tiếp tục vạch trần bộ mặt thật của một trong những kẻ mang danh, cảnh tỉnh bạn đọc trước vấn nạn sùng bái mù quáng những kẻ “hữu danh vô thực”. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn và thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức tự hổ thẹn.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 7. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 8. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã bài này và comment của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang cho Liên Hoa Quang, nhằm chỉ ra cho bạn đọc thấy được sự cuồng ngôn, loạn ngữ tự tin vào tâm ý của mình và phỉ báng giáo pháp của Đức Phật và các Bậc Thánh Đức.
  Trong bài Liên Hoa Quang nói người tốt mới tu được thì người xấu thì không? Vậy xin hỏi Liên Hoa Quang ở thế giới này có bao nhiêu người tốt để tu . Trong khi đó Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có phật tánh, và Ngài đã dạy ” Ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành” vậy mà Liên Hoa Quang lại bát bỏ lời dạy của Đức Phật. Nếu nói người tốt mới tu được, vậy thì bản hỏi thân Liên Hoa Quang có tốt không, nếu là người tốt vậy tại sao không dám hảnh diện khi đứng bên cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 mà khúm núm đứng như rùa rúc cổ vậy, thật là nực cười .
  Còn nữa tu là phải dụi dàng , hiền hòa không được nổi giận , vậy hỏi Liên Hoa Quang vậy nếu những người không dụi dàng , hiền hòa thì không tu phật được sao. Liên Hoa Quang nên xem lại những đều mình nói và giảng cho đồ chúng đi coi chừng mang nghiệp vọng ngữ đó, trong khi Đức Phật dạy” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” và trong quá trình mình tu tập là phải chuyển hóa tâm mình theo quỷ đạo chánh pháp, và trao dồi công đức và trí tuệ để làm hành trang giải thoát khỏi và thành Phật chứ không phải chứ trọng vào việc tu là phải dụi dàng v.v như Liên Hoa Quang nói.
  Qua bài viết cho thấy Liên Hoa Quang tự tin vào tâm ý của mình phỉ báng giáo pháp của Như Lai, tự ý lập ngôn, gieo rắc tà kiến , vậy tự xưng mình là hóa thân của Phật, Bồ Tát nên xem lại bản thân mình đi đừng hoan tưởng quá rồi rơi xuống địa ngục không hay.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 9. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 10. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang dù cho người đó là ai.

  Liên Hoa Quang cho rằng “tu là phải từ hoà, thương yêu, dịu dàng, không bao giờ được sân hận” là không đúng. Con không hiểu khi “vị tái sanh” đưa ra nhận định này thì ông ta nghĩ sao về Đạo sư Marpa, khi ngài ấy đối xử tàn nhẫn với Milarepa, đặt ra rất nhiều thử thách khiến Milarepa kiệt sức và gần như muốn tự vẫn? Vậy mà kết quả sau này Milarepa đã tịnh hóa hết nghiệp xấu và thành Phật chỉ trong một đời.

  Con hoan hỷ với các bài viết tác pháp chiếu quang gần đây của Mật gia Song Nguyễn. Các bài viết đã làm rõ lời khuyến cáo của Đức Phật trong kinh “Tứ thập nhị chương” và lời dạy về “y pháp bất y nhân”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo hóa chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 11. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ xin tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến Liên Hoa Quang bằng chứng luận chứng luận cứ nhà phật  giúp cho bạn đọc thấy được  sự cuồng ngôn loạn ngữ, tự ý lập ngôn thuyết giảng sai lệch Chánh kiến, bỏ qua thánh giáo lượng, phỉ báng Đức
  Phật và các bậc Thánh đức gây cản trở cho những người có ý nguyện đạt tới sự toàn giác. Đức Phật luôn nên cao tin thần “duy tuệ thị nghiệp” giúp cho người tu dần được chuyển hóa tâm theo đúng với quỹ đạo chánh pháp mà nhờ đó được thành tựu viên mãn. Còn hành trạng của Liên Hoa Quang thì hoàn toàn ngược lại với với lại Phật dạy “tu là phải dịu dàng, yêu thương, từ hòa… mới là điều quan trọng ” ” tự mang vào mình trọng trách của người làm từ thiện, của nhà giáo dục nên Hungkar Dorje bị lệch hẳn đi, sa đà vào phương tiện thế gian mà lơ là cứu cánh đạo Phật ” thì chẳng khác chi hình thức mượn đạo tạo đời được gắn mác là hiện thân của Văn thù sư lợi Bồ tát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch  corona sớm được tiêu trừ .
  OM AH HUM .

 12. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy có bài tác pháp chiếu quang đến Hungkar Dorje. Qua bài này, huynh Cao Diệu Giác Đăng đã cho thấy được một người được tôn xưng là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát mà có những lời trái với thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn một cách chủ quan. Liên Hoa Quang cho rằng ” Tu là phải làm người tốt, người xấu thì không thể tu “. Những lời này đi ngược lại với lời Phật dạy đó là tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và bình đẳng. Nếu nói như Liên Hoa Quang vậy thì chỉ độ những người tốt, còn người xấu thì bỏ mặt hay sao, đều này trái ngược với Thánh ý ” Độ khắp chúng sanh không phân biệt, Thẳng vào cảnh giới của Chân như “. Mặc khác, cho rằng người xấu thì không thể tu vậy thì tại sao Angulimala sau khi được Phật giáo hóa thì tu đắc quả A la hán, đây có phải là một lập luận quá khinh suất không hay Hungkar Dorje được tôn xưng là hóa thân thì mặc sức nói theo ý mình. Tiếp đến, ông ta cho rằng ” chuyện duy nhất, quan trọng với người tu Phật là phải từ bi hiền hòa, tu không được nổi sân “. Từ bi là đúng nhưng từ bi phải đi đôi với trí tuệ, nếu không có trí tuệ soi sáng lòng từ bi đặt không đúng chổ thì lợi bất cập hại. Trong kinh Đại bát Niết bàn , phẩm Trường thọ, Đức Phật có dạy ” Tỳ kheo giữ pháp thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp bèn khu khiển, quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật Thanh văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp “. Như vậy, có thể dịu ngọt, từ hòa với thế lực tà được không hay phải quở trách, sân ( tâm pháp sinh ) để bảo vệ chánh pháp, lợi lạc cho chúng sanh. Nói như Hungkar Dorje thì khi thấy người khác đi vào ngõ cụt, làm sai thì cứ hiền hòa, ai làm mặc kệ họ hay sao. Con mong rằng chúng sanh nhớ tới lời Phật dạy trong kinh Kalama và ” y pháp bất y nhân ” trong tứ y cứ, đừng nhầm lẫn giữa hình tướng bề ngoài với bản chất bên trong.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 13. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh ,công đức tác pháp chiếu quang và luận chứng, luận cứ sắc sảo của huynh Cao Diệu giác Đăng đến Hungkar Dorje(Liên Hoa Quang). Đọc bài viết và comment của vị Thầy con cảm thấy Liên Hoa Quang cuồng ngôn, loạn ngữ, tự ý thuyết giảng và nâng cao bản thân mình, trong khi đó Hungkar Dorje đứng cạnh Đức đạt lai lạt ma 14 thì túm rúm, lưng thì còng xuống như con rùa gút đầu vậy,qua những dòng tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu giác Đăng cho con cảm xấu hổ, hổ thẹn cho người tu như Hungkar Dorje,hữu danh vô thực,chỉ biết cho người tốt được tu,vậy người xấu không được à,nghe xong những câu người xấu không được tu,tôi thật ngán ngẩm với Hungkar Dorje, ông chỉ biết cho người tốt được tu để giải thoát, còn người xấu không được tu thì họ sẻ làm sao,chất họ làm súc sanh hết à,sao bản chất ông Hungkar Dorje tín quỷ đội lớp người mới nghĩ ra câu nói đó, chứ đức Phật không dạy như vậy. Cầu nguyện cho Hungkar Dorje biết hổ thẹn và khiêm nhường để không rơi vào cõi thấp.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 14. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này và comment khai thị của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi gương theo vị Thầy mà tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng. Qua bài viết cùng với những luận chứng luận cứ chi tiết và những lập luận sắc bén, chúng con thêm một lần hiểu sự quan trọng của việc “Y pháp bất y nhân”. Nên nếu không đúng chánh pháp thì dù có là “Liên Hoa Quang” vẫn “bay màu” vì nói, viết làm trái tinh thần thánh giáo lượng và chánh kiến trước lăng kính chiếu yêu trạch Tứ Y cứ, Tứ pháp ấn.
  Qua những lập luận sai quỹ đạo chánh pháp của Hungkar Dorje (Liên Hoa Quang) con nghĩ rằng có khi vì được tôn xưng là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát mà ngài quên lời dạy của Đức Phật rằng “Chưa đắc thánh quả đừng tự tin vào tâm ý mình” trong kinh Tứ Thập Nhị Chương. Là người nổi danh là một Đạo sư Phật giáo không bộ phái, thì không lẽ gì mà ngài không biết đến những lời dạy của Đức Phật rằng học Phật pháp để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử chứ đâu phải để làm người như ngoại đạo, trong mười hoạt động tu pháp không có pháp tu ăn chay thì sao lại khuyến kích ăn chay mà không phải là tập trung vào trí tuệ Phật đà. Tòa Kim Cang của Đức Phật chỉ dành cho những ai tinh tấn và trí tuệ chứ Đức Phật không dạy truyền cho ai tốt hay xấu. Đặc biệt là lời khuyến nghị đầy mùi “công công” từ Hungkar Dorje “Tu là không được nổi giận, tu mà không từ hòa, dịu ngọt, yêu thương hơn tức là ta đang tu sai” đã cho biết ngài ấy là ai nếu so với lời Đức Phật đã dạy trong khi kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm trường thọ “Tỳ kheo giữ pháp, thấy có người phá giới hủy hoại chánh pháp nên khu khiển quở trách, cử tội. Tỳ kheo này là đệ tử của Như Lai, là chơn thật Thanh Văn. Nếu thấy mà bỏ qua, thời nên biết tỳ kheo này là người hại Phật pháp”.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh, chúng con.
  Cám ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài. Cầu nguyện huynh thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm chấm dứt thiên tai địch họa, mọi khó khắn sớm được vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Tuyết Hoa says:

    Kính bạch Thầy,
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi gương vị Thầy “tác pháp chiếu quang” của huynh Cao Diệu Giác Đăng cho Hungka Dorjee (Liên Hoa Quang).
  Như bài viết đã sơ lược và chỉ ra cho chúng con thấy rõ những điều trái thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn của Hungka Dorjee trong đó có đoạn nói rằng: “Tu trước tiên phải là người tốt, tu là phải hiền hòa, yêu thương, dịu dàng, không bao giờ được sân hận”. Thật vô lý, trong khi là con người còn vô minh ai mà chưa từng không mắc phải lỗi lầm (xấu), Đức Phật vì thương xót cho nỗi niễm mặc cảm đó mà từ bi chỉ ra hai hạng người cao thượng trong đó có “hạng người biết sai, sửa sai và quyết không tái phạm”, giúp họ an tâm tinh tấn tu tập để được giải thoát. Lại nữa, Ngài tùy vào căn cơ của mỗi người mà hóa hiện “Hiền minh” hay “Phẫn nộ” để giáo hóa chúng sanh lìa mê về giác; nếu nói như Hungka Dorjee rằng “người tu không bao giờ được sân hận” thì chẳng lẽ Đức Phật đã làm sai? Lẽ nào lời nói của người chỉ được tôn xưng là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát mới gọi là đúng hay sao ? Do đó con nhận ra rằng, người được gọi là hóa thân của bậc đại trí Văn Thù Sư Lợi, nhưng những gì được thể hiện qua luận giải của ông ta chẳng khác nào sự vọng ngôn của kẻ hạ trí, bởi Hungka Dorjee chỉ tin vào tâm ý (tâm tục) của mình hơn là tin vào Thánh giáo ( lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh chúng…). Thật bẽ bàng cho những kẻ cuồng tín, mượn danh của ông ấy mà làm bình phong đạo pháp cho mình để rêu rao, nhưng thực chất chẳng khác nào đang tiếp tay cho kẻ phỉ Phật; phỉ báng Pháp; phỉ báng Tăng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng cho Liên Hoa Quang (Hungka Drjee).
  Qua bài viết này con lại thêm một sự “mở rộng tầm mắt” với danh xưng là tulku của Liên Hoa Quang.
  Đức Phật đã cảnh tỉnh trong kinh Tứ Thập Nhị Chương là “đừng tin vào tâm ý của mình. Tâm ý mình không đáng tin”. Thế nhưng Hunka Drjee phát biểu một cách hết sức chủ quan tự tin vào tâm ý mình không theo thánh giáo lượng, kim khẩu Đức Phật dạy.
  Ông phát biểu: “khi tôi dạy người khác những gì thực sự tốt cho tôi thì tôi cố gắng chuyển tới họ thông điệp: bởi vì Pháp tốt cho tôi nên Pháp sẽ tốt cho bạn. Cho nên nếu cái gì đó tôi không nghĩ là tốt thì tôi sẽ không nói rằng nó tốt; đó không phải là cách dạy Pháp chân chánh”. Điều này có nghĩa là khi ông ta tự nghĩ, cảm nhận của riêng ông và cố gắng chia sẻ truyền dạy lại cho người khác. Trong khi Phật tử mỗi người mỗi căn cơ, trình độ, tính cách, hoàn cảnh sống khác nhau. Thì đâu thể nào những gì ông ta thấy tốt, phù hợp với ông ta mà phù hợp được với tất cả mọi người. Trong giai thoại thời Đức Phật; Ngài Mục Kiền Liên và Ngài Xá Lợi Phất dạy cho đệ tử người thợ rèn pháp môn thiền, người câu cá pháp môn niệm Phật đã được Đức Phật chỉ dạy là sai phương pháp. Còn nói như vậy, chưa thấy được đạo lực, trí tuệ giáo pháp ông ấy thế nào nhưng trước mắt đã sai phương pháp, phiến diện.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức khiêm tốn và tính hổ thẹn.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

 17. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dichh Covid19 sớm được tiêu trừ. Đất nước vượt qua được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ !
  Om mani padme hum.

 20. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng tới ông Hungkar Dorjee ( Liên Hoa Quang ) và comment của vị Thầy rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán tinh thần đả tà xây chánh noi theo tấm gương thân giáo của vị Thầy của huynh Cao Diệu Giác Đăng .
  Với những lập luận của ông Liên Hoa Quang mà huynh Cao Diệu Giác Đăng đã nêu ra trong bài viết ” Người tốt mới cho tu Phật ,người xấu thì không thể tu ? ” mà con cảm thấy thật thất vọng bởi một người được coi là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi (!) Là vị Bồ Tát đại trí trong đạo phật mà lại đưa ra những lời phát biểu hàm hồ ,tự ý lập ngôn không theo thánh giáo lượng của Nhà Phật .Bởi đạo phật là đạo từ bi là “giác ngộ ,giác tha ” lấy tâm làm gốc ,lấy trí làm đầu ” Duy tuệ thị nghiệp ” và tu Phật là quá trình chuyển hóa tâm thức, là tích lũy công đức nhằm đến mục tiêu tối thượng là giải thoát .Và mọi chúng sanh đều có quyền bình đẳng, không phân biệt giàu sang hay nghèo hèn ,không phân biệt thiện nam hay tín nữ không phân biệt già trẻ đều có thể tu tập chánh pháp của Đức Phật .Trong khi Đức Phật đã dạy : Tất cả chúng sanh đều có phật tánh và ta là Phật đã thành và chúng sanh là phật sẽ thành .Cũng như thuở khi xưa Đức Phật đã hóa độ cho Angulimala một tên tướng cướp khét tiếng giết người tàn bạo và sau đó ông ấy đã lìa mê về giác mà viên thành đạo quả .
  Còn nữa ông Liên Hoa Quang lại cho rằng tu phải dịu dàng ,yêu thương ,từ hòa không được nổi giận với tất cả mọi người ? Ngài Liên Hoa Sanh đã chỉ ra rằng ‘ Bậc trí hiện thân với với hình tướng bất định ( hiền minh hoặc phẫn nộ ) còn bọn hạ trí chuyên lừa dối là đạo đức giả ,đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn là vàng ngang nhau ” .Đừng cho rằng những vị thầy tu nói lời êm dịu đã là đạo hạnh ,cũng đừng cho rằng lời chỉ trích kim cang là thiếu từ bi .Hơn nữa phật giáo Mật Tông Tây Tạng có dạy trong tác phẩm ” Bồ đề chánh đạo ,Bồ Tát giới luật rằng ” nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm ,còn ngược lại thì không ” Hơn nữa từ bi phải đi đôi với trí tuệ .
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài phản luận.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum !

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng, nhưng họ muốn trích dẫn để xảo biện cho hành trạng tà kiến, vô ơn và hèn nhát, vô tàm bất quý của họ!

 22. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 23. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này và comment của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng noi gương vị Thầy đã dùng những luận chứng, luận cứ xác đáng chiếu yêu tới Hungka Dorje (Liên hoa quang).
  Tiểu sử ngài Liên Hoa Quang lẫy lừng hoành tráng nhưng không phản ánh thực lực tâm linh một lần nữa càng xác tín trong con lời kinh Kalama mà Đức Phật đã xác quyết. Được coi là hóa thân của đức Văn Thù Sư Lợi, bậc thánh trí nhưng những điều mà Liên Hoa Quang giảng lại tự tố cáo ông ta chẳng trí tẹo nào, lại phơi bày cái “trí tệ” của ông ta bởi đó là lời tự tin vào tâm ý mình, những lời đi ngược lại thánh giáo lượng, những lời phỉ báng Đức Phật và các bậc Đạo sư chân chánh, phỉ báng tâm từ vô lượng vô biên không ngăn mé của các Ngài. Theo Liên Hoa Quang, chỉ những người tốt mới độ được, đây quả là một sự phân biệt, sự “kỳ thị” những người chưa tốt trong khi Đạo Phật coi trọng sự chuyển hóa tâm, Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, các bậc Thánh Trí với tâm nguyện “Độ khắp chúng sanh không phân biệt”. Một học sinh hư, ngỗ nghịch nhưng được cảm hóa bởi người thầy mà trở thành công dân có ích, đâu có thiếu gì những tấm gương ấy trong cuộc sống. Trong đạo pháp, tên tướng cướp khét tiếng Angulimala nhờ được Đức Phật hóa độ mà buông tay, sau này đắc quả A la hán đó thôi… Liên Hoa Quang cũng không hiểu gì về phẫn nộ pháp trong Mật thừa, một phương tiện mà các vị Đạo sư sử dụng dạy học trò đệ tử. Ngài Naropa dùng nộ pháp với đệ tử của mình là ngài Tylopa, ngài Marpa dùng nộ pháp với đệ tử của mình là ngài Milarepa, người được xưng tán là 1 đời thành Phật… Có lẽ những kẻ quỷ mang thân người luôn “dị ứng”, luôn sợ phẫn nộ pháp cao quý đó nên có phát ngôn phỉ báng như vậy…
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua khó khăn vì thảm họa lũ lụt.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid sớm được tiêu trừ trên toàn cầu.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Tiểu sử hoành tráng bởi những nô lệ tâm linh tô vẻ, những kẻ mang dòng máu chủ nghĩa Bổn sư!

 24. Cao Diệu Chánh Tấn
  Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài lời dạy của vị Thầy ở trên comment và những chia sẻ của huynh Cao Diệu Giác Đăng trong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang và những chia sẻ của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã vạch trần những sai lầm, đi lệch với quỹ đạo chánh pháp của Liên Hoa Quang (Hungkar Dorjee).
  Ngay từ ý đầu tiên khi Liên Hoa Quang cho rằng “chỉ có người tốt mới theo học Phật Pháp, còn người xấu thì không” là quả thực sai lầm, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật. Bởi Đức Phật chỉ dạy chúng sanh con đường thoát khỏi những nỗi khổ trong luân hồi, thoát khỏi nhị nguyên đối đãi với tâm bình đẳng qua tuyên ngôn của Ngài: “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Bên cạnh đó, Ngài cũng đã chỉ dạy rằng: “Tòa Kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Như vậy, bất kỳ ai cũng có thể theo học Phật Pháp, chứ không hề phân biệt như kiểu của Liên Hoa Quang.
  Đến ý thứ hai khi ông ta cho rằng “tâm sân hận là tuyệt đối vô ích, người tu không được nóng giận, nổi sân” thì càng sai lầm hơn nữa. Bởi vì Đại sư Tông Khách Ba, người đứng đầu sáng lập dòng truyền thừa Gelug thuộc Phật giáo Mật tông Tây Tạng có dạy trong tác phẩm “Bồ đề chánh đạo, Bồ tát giới luận” rằng: “nếu làm khổ não cho người khác để họ lìa mê về giác thì nên làm, ngược lại thì không”. Các câu chuyện như tiền thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi là thuyền trưởng áo đen từng giết tên cướp để cứu người; Đại sĩ Liên Hoa Sanh triệt hạ tà sư đạo Bôn, nhiếp phục quỷ La sát hay ngài Marpa từng đánh đập, hành hạ học trò Milarepa tàn nhẫn nhưng vẫn đào tạo ra một đệ tử kiệt xuất một đời thành Phật như ngài Milarepa minh chứng rằng: hành động nếu xuất phát vì mong muốn cho chúng sanh lìa mê về giác, hành động vì mong muốn phát triển chánh pháp thì cho dù hiển lộ dưới hình thức nào cũng sẽ mang lại công đức.
  Chỉ cần hai ý trên đã bộc lộ rõ ràng Liên Hoa Quang vừa thiếu từ bi (khi cho rằng chỉ người tốt mới được học Phật Pháp), vừa thiếu trí tuệ (khi bám chấp vào hình thái bên ngoài mà quên mất rằng mục đích của hành động mới là quan trọng). Do đó, những lời nói chủ quan, thiếu luận cứ, luận chứng của ông ta là không đáng tin.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Không biết, lão Hung này đọc xong comment của trò, liền quán xét lại lời Phật hay là cho lão là đúng, Phật là sai? Trò trích dẫn tốt!

   • Cao Diệu Chánh Tấn
    Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Qua bài viết con đã thấy được lối tư duy của ông Liên Hoa Quang(Hungkar Dorje) trái quỹ đạo chánh pháp, không theo Thánh giáo lượng bác bỏ công hạnh giáo hóa chúng sanh của các bậc Thánh đức,ông ấy đang lấy cái nhìn nhục nhãn “tuệ nhãn ếch ngồi đáy giếng”của kẻ phàm phu mà phán xét, áp đặt chúng sanh, tự cho mình thông thái hơn cả tuệ giác thanh tịnh của các bậc giác ngộ,ông ấy bộc lộ sự khiếm khuyết tuệ tri chánh kiến Phật đà,khi ông ta không hiểu thấu đáo các phương pháp giáo hóa chúng sanh của các bậc Thánh đức,các Ngài dùng nhiều phương tiện thiện xảo đưa chúng sanh đến vị giải thoát trong đó có nộ pháp kim cương xuất phát từ tâm pháp sinh,ông ấy khi đưa ra những luận điểm không hề có trích dẫn từ kinh điển hay từ lời dạy của các bậc Thánh đức để bảo chứng cho luận điểm của mình là sự tự ý lập ngôn, trong khi Đức Phật dạy “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”cùng tinh thần lục hòa tứ chúng đồng tu bởi trong tất cả chúng sanh ai ai cũng đều có Phật tánh, ai cũng có thể tu thành Phật chứ không chỉ người tốt mới tu được, còn người không tốt thì không tu được, trong khi lòng bi mẫn của chư Phật thánh chúng không phân biệt, ông ấy “phán như thánh” chỉ cần “Tâm rộng mở hơn,kham nhẫn hơn, từ bi hơn,hiền hòa hơn. Cần phải hiểu đối với người tu Phật đó là chuyện duy nhất quan trọng, chứ không phải chuyện gì khác” cùng các luận điểm khác của ông ấy, đây là lối tư duy sai lầm bởi những điều ông ấy coi là quan trọng và hướng chúng sanh chỉ ở đích tu phước báu nhân thiên của ngoại đạo trái với tinh thần của Đạo Phật từ bi phải đi cùng với trí tuệ mà trí tuệ bát nhã giúp chúng sanh chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp hướng đến vị giải thoát, mà ngoại đạo không thể có được sự giải thoát đó, Ngài Dilgo Khyentse Rinpoche cũng dạy rằng “Để thực sự giúp đỡ tất cả chúng sanh thì cảm thấy bi mẫn với họ là không đủ…Bất cứ cái gì phải làm để cứu thoát chúng sanh khỏi khổ và đưa họ đến giác ngộ giải thoát chúng ta phải thực sự làm”, ông ấy có ý hạ thấp Đạo Phật đánh đồng Đạo Phật với ngoại đạo trong khi Đạo Phật siêu Việt hơn 96 ngoại đạo bởi Đức Phật có dạy Duy Tuệ Thị Nghiệp,Đạo Phật chú trọng trí tuệ bát nhã hướng tới đích giải thoát ngang qua Bát Chánh Đạo và Chánh kiến đứng đầu,quan điểm của ông ấy như tuyên bố không cần trí tuệ Phật đà, không cần chánh kiến mà chỉ cần tu phước hành thiện là đủ? vậy quả sẽ là luân hồi. Người thiếu tuệ tri Phật đà thì lại hay khoe khoang cố làm ra vẻ hiểu biết đánh bóng bản ngã mượn danh Đạo Phật chá hình cạo đầu đắp y hướng chúng sanh xa hầm sập hố luân hồi thì trước kính triếu yêu chánh kiến Phật đà lộ diện là kẻ đần độn không có có trí tuệ, không có chánh kiến, không theo Thánh giáo lượng, ảo tưởng bản thân là bậc trí vỗ ngực ra oai ma mị chúng sanh bằng lối tư duy luân hồi, sự khiêm tốn giả tạo của ông ấy lộ ra bản chất ngông cuồng, tự cao ngã mạn gieo nhân phỉ báng, cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức để không bị rơi vào bẫy của kẻ tà tư duy,quỷ mang thân người .
  Đệ cảm ơn và tán thán bài viết của huynh Cao Diệu Giác Đăng vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

  • Mật Diệu Linh says:

   Kính bạch Thầy.
   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
   Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
   Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức với tinh thần đả tà xây chánh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy tác viết bài tác pháp chiếu quang chỉ ra cho bạn đọc thấy rõ những điều trái với Thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn của Hungkar Dorje (Liên Hoa Quang một người được coi là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi (!), là vị Bồ tát đại trí trong đạo Phật lại tự ý giảng, nói Phật pháp chủ quan theo ý riêng của mình thấy có ta, có người mà không cần trích dẫn thánh giáo từ Đức Phật và chư thánh đức đạo Phật?. Hungkar Dorje cho rằng “Tu phải làm người tốt, Người xấu không thể tu” một người được được tôn xưng là hoá thân của Văn thù sư lợi Bồ tát lại khởi niệm tâm phân biệt bất bình đẳng trọng người nhẹ pháp như vậy sao. “Đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và Ngài dạy rằng ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành” lòng đại bi, đại trí, thanh gươm vàng trí tuệ của Hungkar Dorje bỏ xuống đất từ bao giờ vậy. Lại nữa Hungkar Dorje cho rằng “Tu là không được nổi giận, tu mà không từ hòa, dịu ngọt, yêu thương hơn tức là ta đang tu sai? Bồ tát luôn xem chúng sinh chính là mục tiêu, là đối tượng của Bồ Tát thực hành lợi tha, Bồ Tát không lìa chúng sinh để thấy Phật bởi chúng sanh là Phật sẽ thành, Bồ Tát luôn luôn giác tỉnh, vô ngã, vô pháp, Bồ Tát có đủ bản lãnh để lấy độc trị độc, chuyển xấu thành tốt, chuyển ồn ào thành yên lặng luôn mở rộng lòng từ bi phát huy tinh thần bình đẳng, sẵn sàng với bất cứ ai, bất luận trường hợp nào, hoàn cảnh dù thuận dù nghịch với lòng từ bi quảng đại tìm thuốc cho chính xác để chữa bệnh tâm không phân biệt trong chúng sanh, tùy theo hoàn cảnh mà hoá độ cho người thân hay kẻ thù, người thông minh hay kẻ chậm tiến, người giầu sang hay nghèo khổ ” kinh bát đại nhân giác “Điều thức ngộ thứ năm: Ngu si lụy sanh tử. Bồ tát hằng ghi nhớ. Nghe nhiều và học rộng. Tăng trưởng căn trí tuệ. Thành tựu mọi biện tài.Giáo hóa cho tất cả. Hết thảy được an vui.” Bồ Tát vào đời để độ đời không tiền hậu bất nhất, chuẩn đoán bệnh tâm của chúng sanh như thế nào (khổ đau, hoan hỷ) và chữa bệnh, khi nói trích dẫn luận cứ nhà phật chứ không tự ý lập ngôn. Ngay Đức Thế Tôn cũng đã tán thán cả lời nói nhiếp phục mềm mỏng lẫn cứng rắn. Cho thấy nhiều người lầm tưởng phương tiện Phật Pháp chỉ bao gồm lời nói mềm mỏng là sai lầm. Tuy nhiên, với những đối tượng không thể tiếp thu Giáo Pháp Như Lai thì đúng là tuy còn sống, mà đồng như người đã chết. “chết” ở đây không phải về Thân Xác, mà là Huệ Mạng “chết” vì Ngũ Độc, không chịu “thuốc đắng dã tật” chứ không vì đâu cả. Lời dạy Thánh tăng Tông Khách Ba ” Làm cho chúng sanh khổ não mà đúng chánh pháp thì nên làm, làm cho chúng sanh an vui mà sai chánh pháp thì không nên làm”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cám ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài , cầu nguyện cho huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay, luận kiến sắc bén! Ông đại nịnh đại khúm núm trước mặt người chức sắc chẳng có gươm nào ngoài ngọn giáo cùn mà bọn cuồng tín nhầm là kiếm vàng!

  • Mật Tấn Khải says:

   Kính bạch Thầy!
   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.
   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
   Om Mani Pame Hum!

 27. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang cho Liên Hoa Quang nhằm chỉ ra những lập luận hoàn toàn sai lệch với quỹ đạo chánh pháp. Trong bài viết Liên Hoa Quang nói người tốt mới được tu còn người xấu thì không? Tu là phải dịu dàng, hiền hòa không được nổi sân vậy những người không được hiền hòa, dịu dàng thì không tu Phật được sao? Qua đây cho thấy Liên Hoa Quang tự tin vào tâm ý mình, cuồng ngôn, loạn ngữ, gieo rắc tà kiến và phỉ báng giáo pháp của Đức Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 28. Mật Chân Tính (13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng với Liên Hoa Quang rồi ạ. Ông ta chỉ là một kẻ nói láo, những lời ông ta nói ra là hoàn toàn trái với Đức Phật, bên ngoài giả vờ khiêm tốt, tốt bụng nhưng trong bụng thì tự cao, nói láo để kiềm tiền cho mình tuy nhiên không ai nhận ra vì bên ngoài ông ta ăn chay, cạo đầu, khoác áo cà sa, giảng pháp nên mọi người cứ tin vào mà cho nó là đúng trong khi nó đi ngước lại hoàn toàn với quý đạo chánh pháp và những điều Phật đã dạy bởi vì thực sự ông ta có biết gì đâu chỉ là một kẻ ngu tưởng mình là người trí, chỉ biết đến cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái giá đắt phải trả mà mình phải lãnh đủ sau này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được lũ lụt, mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Giác Đăng tác pháp chiếu quang đến ông Liên Hoa Quang,tự ý lập ngôn gieo rắc tà kiến,phỉ báng chánh pháp,giảng luận theo tâm ý của mình không dựa vào thánh giáo lượng,mà còn tự xưng hóa thân Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát,quá vọng tưởng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum

 30. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng và comment của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Giác Đăng, đã phân tích và chỉ ra 4 điểm nổi bật làm lộ ra một Liên hoa quang vẫn đục và vấy bùn, chỉ thích hợp cho những kẻ hờn tức thỏa mãn nổi niềm cay đắng, xa rời chánh pháp, không còn được sự che chở bời từ quang và tuệ quang của vị Thầy. Những kẻ kiến thức tâm linh còn non nớt nhưng thích trích sách tầm kinh, bội ơn phỉ báng vị Thầy, càng phơi bày thêm tính quỷ giúp người ta khẳng định luôn. Nhờ những kẻ hờn mát với nỗi niềm cay đắng tạo tác duyên làm cho Liên hoa quang trở nên tắt quang và tự làm hoen ố mình bởi những quan kiến sai lầm trái với thánh ngôn, không theo thánh giáo lượng và những gì Đức Phật dạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tín tàm quý và hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi ạ
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu dài,lợi
  Lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác
  Ngộ
  Cầu nguyện thế giới vượt qua đại dịch,lũ lụt thiên
  Tai
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 32. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Giác Đăng tác pháp chiếu quang cho Hungkar Dorje rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức đả tà xây chánh noi gương vị Thầy của huynh Giác Đăng và các comment phân tích của các pháp huynh, cho thấy lập luận chủ quan, khinh suất của Ngài Hungkar Dorje.

  Ngài Hungkar Dorje thể hiện sự xem trọng người tốt, tâm hiền hòa, và cho rằng sự sân hận là vô ích “sân hận, ác tâm bao giờ cũng rất xấu. Tuyệt đối không có ích” (Lời Đạo sư 1). Vậy sự từ bi của ngài Hungka là từ bi phiến diện, giống như 1 dạng “trông mặt mà bắt hình dong”, phải là người tốt, tâm hiền hòa mới là người tu tốt trong nhận định chủ quan của ngài. Trong khi Đức Phật, các bậc Giác ngộ từ bi với tất cả chúng sanh không phân biệt, như Đại Nguyện của Ngài Quán Âm Bồ Tát đã khẳng định “Trong khi lòng bi mẫn của ta không định kiến và thiên vị”, thì Ngài Hungka lại đi ngược lại. Ngài Hungkar giải thích lý do về “làm người tốt”, “sân hận” đều tự ý lập ngôn, không dựa vào Thánh giáo lượng làm bảo chứng. Đối với sự sân hận, nếu xuất phát từ tâm pháp sinh, sân để bảo vệ chân lý Phật đà, sân để ngăn chặn kẻ tà kiến dừng lại hành vi ác nghiệp là biểu hiện của tánh từ bi bên trong, sao có thể coi là không có ích. Biết bao tấm gương các bậc Giác ngộ dùng lực phẫn nộ khi cần thiết để giáo hóa chúng sanh. Ngài Hungkar chỉ thấy phần nổi mà không thấy phần chìm, sự lập luận của ngài là phiến diện và không có căn cứ.

  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài. Cầu nguyện huynh tinh tấn thực hành Pháp và hanh thông thế sự, đời – đạo song hành.

  Con cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước vượt qua mọi khó khăn thiên tai.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang cho Đạo sư Hungkar Dojie về sự tự ý lập ngôn, thuyết giảng không dựa trên Thánh giáo lượng và lời dạy của Đức Phật. Những phân tích của huynh Cao Diệu Giác Đăng trong 4 điểm ở trên đã cho chúng sanh thấy rõ bản chất của Đạo sư Hungkar Dojie và những lời giao giảng của ông ấy có đáng tin tưởng hay không. Con cầu nguyện bài viết được lan toả đến khắp nơi để chúng sanh không bị mê lầm, tin vào tà sư mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của bản thân. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để phân biệt chánh tà.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 34. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con xin tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy mà giương cao ngọn cờ chánh kiến viết bài tác pháp chiếu quang đến Liên Hoa Quang .
  Bằng những luận chứng luận cứ xác đáng huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ ra sự cuồn ngôn loạn ngữ tự tin theo tâm ý mình, trái với Chánh kiến Phật đà của Liên Hoa Quang và làm trái với lời dạy của Đức thế tôn trong kinh Tứ thập nhị chương là “ Đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả” và còn phỉ báng Đức Phật và các bậc Thánh đức.
  Trong khi Đức Phật dạy Duy Tuệ Thị Nghiệp thì Liên Hoa Quang lại làm trái ngược bằng những điều sai lệch chủ quan cho rằng tu trước hết phải là người tốt, tu là phải từ hòa, yêu thương, dịu dàng, không bao giờ được sân hận …
  Qua đó cho thấy quan điểm của Liên Hoa Quang chỉ là tu nhân, tu thiên đương nhiên kết quả cuối cùng không phải là giải thoát mà là ( sanh cõi trời) khác xa với tinh thần đạo Phật là tập trung trí tuệ, nêu cao chánh kiến mục đích cuối cùng sẽ là giải thoát khỏi luân hồi sinh tử.
  Qua bài viết cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang rơi vào cạm bẫy để rồi bị ngộ nhận nhầm lẫn “ đồng ” là “vàng” mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã từng khẳng định: “Bậc giác ngộ hiện thân với hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành, đừng lầm đồng là vàng”. (Khai thị của Liên Hoa Sanh về Đại toàn thiện).
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chia sẻ bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt khó khăn thiên tai dịch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy! Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết và comments của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy mà viết bài tác pháp chiếu quang đến Liên Hoa Quang(Hungkar Dojre). theo đó, bằng những lập luận sắc bén cùng những luận chứng, luận cứ xác đáng, huynh Cao Diệu Giác Đăng đã chỉ ra những lập luận của Liên Hoa Quang hoàn toàn sai lệch vơi quỹ đạo chánh pháp. Liên Hoa Quang nói rằng tu trước hết phải là người tốt, tu phải tư hòa, thương yêu dịu dàng, không bao giờ được sân hận. Đây là luận điểm trái chánh pháp!, chẳng lẽ Phật pháp chỉ cứu độ người tốt?,vậy còn những người chưa tốt, không tốt thì không có cơ hội được Phật cứu độ?; trong khi Đức Phật đã chỉ ra là trong sáu nẻo luân hồi thì chỉ có duy nhất loài người mới có khả năng tu tập giải thoát. Và Ngài cũng chỉ ra rằng “tất cả chúng sanh đêu có Phật tánh”, “Ta thành Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành”; Vì vậy mà tất cả người tốt, người xấu, người nam, người nữ, người già, người trẻ …đề có cơ hội theo học đạo Phật để được giác ngộ trong tương lai. Đức Phật cũng xác quyết là “duy tuệ thị nghiệp” là quá trình chuyển hóa tâm thức của người tu theo quỹ đạo chánh pháp, đồng thời là quá trình tích lũy hai bồ tư lương: Công đức và trí tuệ, và tùy thuộc căn cơ, duyên nghiệp của mỗi người tu tập mà cần khoảng thời gian nhiều hay ít để đat được mục tiêu giải thoát, giác ngộ thành tựu Phật quả. Vậy mà ông Liên Hoa Quang lại cho rằng “tu Phật phải từ hòa, thương yêu, dịu dàng, không bao giờ được sân hận, đó là chuyện duy nhất…”!. Qua đó cho thấy Liên Hoa Quang hoàn toàn tự tin vào tâm ý mình, bỏ qua Thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn, gieo rắc tà kiến, cản trở tu tập giải thoát của chúng sanh, gieo nhân phỉ báng Đức Phật, phỉ báng giáo pháp Phật đà, phỉ báng các bậc Thánh đức và hoang tưởng tự xưng mình là Phật, Bồ tát, nhất định Liên Hoa Quang sẽ phải lãnh nhận quả báo thảm khốc, bởi luật tắc nhân – quả không bao giờ sai chạy!.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của chúng sanh.
  Đệ cầu nguyện huynh Cao Diệu Giác Đăng thế sự hanh thông, viên thành ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sơm tiêu trừ.
  Om mani padme hùm!

 36. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai lệch của Liên Hoa Quang (Hungkar Dorje). Bài 1: Liên Hoa Quang chọn người tốt mới cho tu phật, vậy kẻ xấu làm sao tu? Từ bi mà như vậy sao? và Comment của vị Thầy ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi theo tấm gương vị Thầy đả tà xây chánh tác pháp chiếu quang đối với ông Liên Hoa Quang. Phân tích chi tiết, lập luận sắc bén dựa trên Thánh giáo lượng huynh Giác Đăng đã chỉ ra những quan điểm sai lệnh trầm trọng của Liên Hoa Quang. Ông tự tin vào tâm ý mình mà tự ý lập ngôn,không đúng quỹ đạo chánh pháp.Ông Liên Hoa Quang cho rằng chỉ người tốt mới được tu trong khi đức Phật đâu có dạy kẻ xấu không được tu phật. Nếu nói như ông Liên Hoa Quang thì xưa kia tên cướp Angulimala khét tiếng bạo tàn làm sao có cơ hội để trở thành một vị Ala hán. Nếu chỉ dùng lời nói ngọt ngào để giúp chúng sanh lìa mê về giác thì Ngài Milarepa sao mà một đời thành Phật được. Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum

 37. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những luận kiến cùng luận chứng, luận cứ xác đáng mà huynh Cao Diệu Giác Đăng nêu ra nhằm phơi bày sự thật về cái gọi là “từ bi” và “khiêm tốn” của Hungkar Dorje (Liên Hoa Quang), người được coi là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.
  Qua đó, con nhận thấy sự “từ bi” của Hungkar Dorje hoàn toàn sai biệt với lòng từ bi không phân biệt, không ngằn mé và luôn song hành cùng trí tuệ của Đức Phật và các bậc Thánh đức.
  Đức Phật là người đầu tiên nêu lên tôn chỉ bình đẳng đối với khả năng giải thoát với tất cả chúng sanh khi khẳng định rằng “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”, “Tòa Kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”.
  Quán Thế Âm Bồ tát cũng đã xác quyết trong Đại nguyện của Ngài rằng “Nhận ra họ tự gây nhân ác, lỗi lầm vô minh, Ta tìm thấy họ vẫn xứng đáng với lòng bi mẫn của Ta”.
  Nếu so với công hạnh vĩ đại của các Ngài thì Hungkar Dorje là ai mà tự cho mình cái quyền đưa ra tiêu chí lựa chọn “Tu là phải làm người tốt, người xấu thì không thể tu” và mặc dù luôn rao giảng “Tâm rộng mở hơn, kham nhẫn hơn, từ bi hơn” nhưng chính sự khắt khe, kén chọn, phân biệt đối xử của Hungkar Dorje đã tạo cho chúng sanh tâm lý mặc cảm, “cản trở ý nguyện đạt tới sự toàn giác của họ”, “làm cho họ từ bỏ tinh thần giải thoát cá nhân”.
  Con cũng thấy thật ngạc nhiên khi một người được coi là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi, vị Bồ tát đại trí trong đạo Phật, như Hungkar Dorje đây lại không xem trọng vai trò của trí tuệ mà coi “từ bi”, “hiền hòa” là chuyện duy nhất quan trọng của người tu Phật. Và cũng bởi thiếu trí tuệ nên ông ta mới “không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi” và “không dùng lực phẫn nộ khi cần thiết”.
  Khi chiếu soi dưới lăng kính “Tứ y cứ” nhà Phật thì liệu một người phạm giới như Hungkar Dorje có còn giữ được hình ảnh vị tulku cao quý hay “hiện nguyên hình” là kẻ cuồng ngôn loạn ngữ, phỉ báng giáo pháp, khinh khi các bậc trưởng thượng.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương vị Thầy, tác pháp chiếu quang với những quan điểm trái thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn của Hungkar Dorje.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Định Kiên
  Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Giác Đăng. Qua bài viết con cũng nhận thấy quan điểm lựa chọn người tu của Hungkar dorje “người xấu không tu được” là hoàn toàn sai lầm là tự ý lập ngôn Tu là chuyển hoá tâm, vậy như quan điểm của ông ta thì người xấu không thể chuyển hoá.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp đả tà xây chánh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 40. Cao Diệu Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng và comment của Thầy rồi ạ.
  Con như được mở mang tầm mắt về danh xưng “hóa thân” sau khi đọc bài viết này. Dựa vào hai từ “hóa thân”, ngài Hungkar Dorje đã tự cho phép mình dạy những điều Phật không dạy, nói những điều trái ngược với sự thân giáo của các bậc Thánh đức. Dựa vào tâm ý chủ quan, ngài ấy vô tình đóng lại cánh cửa đánh thức Phật tánh của chúng sanh bằng sự khoanh vùng đối tượng tu tập chỉ dành cho người tốt, trái lời Phật dạy “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh”(!) Một mặt, ngài tỏ ra khiêm tốn nhưng âm thầm khẳng định mình là người tốt (vì có khả năng tu tập), cho rằng không muốn nói về bản thân nhưng dẫn dắt người nghe đến một nhận định rằng bản thân gắn với pháp một cách đặc biệt(!)
  Qua đây, một lần nữa con cảm nhận sâu sắc một trong bốn phương diện của “Tứ y cứ” nhà Phật là “Y pháp bất y nhân”, không thể nào dựa vào danh xưng mà đánh giá đạo hạnh của ai đó vì rất có thể nhầm lẫn “cặn là vàng”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng với bài viết!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng viên thành những ước nguyện chính đáng!
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

 41. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã tác pháp chiếu quang tới Hungkar Dorje với những luận điểm mang chủ ý cá nhân mà đi ngược lại với thánh giáo lượng của đức Phật.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh covid sớm được tiêu trừ
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,
  con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng khi tác pháp chiếu quang Liên Hoa Quang .Qua bài viết đạo huynh đã chỉ ra quan điểm sai trái khi tự ý lập ngôn không theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con nguyện cầu sức khỏe của vị Thầy vì sự nghiệp chúng sanh .
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Nguyện cầu dịch covid sớm được tiêu trừ .
  Om mani padme hum.

 43. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này và comment của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng đã nêu cao tinh thần đã tà xây chánh noi theo tấm gương của vị Thầy. Qua bài viết con hiểu được Hungkar Dorje( Liên Hoa Quang) là một người làm trái với thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn, mang tâm phỉ báng, …tự tin vào tâm ý của mình. Với những luận chứng , luận cứ trên mới thấy rõ nét Hungka Dorje mang tâm tục sinh, chứ không phải tâm pháp sinh . Những hành động của ông làm trái với thánh giáo lượng , phỉ báng giáo pháp, khinh thường lời dạy của các bậc Thánh đức, chỉ biết dạy làm tốt, làm thiện , làm người tốt mới tu được còn người xấu thì không, vậy tên tướng cướp Angulimala khét tiếng thì không được tu hay sao? cách tu của ông như vậy ông muốn chúng sanh về cõi ( trời) hay sao? , Đức Phật dạy ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” chánh kiến giúp cho chúng sanh lìa mê về giác, mục đích tu thực hành là để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ và riêng Hungkar Dorje mong ông quán xét lại hành vi của mình đừng xem mình là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi rồi dạy theo kiểu tâm tục sinh dẫn đến nguy hại cho chúng sanh rơi vào cõi thấp.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum .

 44. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 45. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.
  con đã đọc bài rồi ạ.con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Giác Đăng.
  Con cầu nguyện cho Thầy trụ thế dài lâu.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Pdme Hum.

 46. Mật Chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đến Liên Hoa Quang khi ông ấy không dựa vào thánh giáo lượng tự tin vào tâm ý của mình lập ngôn cho rằng người tốt mới tu được người xấu không tu được trong khi Đức Phật đã dạy tứ chúng đồng tu ,tất cả chúng sanh đều có Phật tánh .
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani pedme hum

 47. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.
  Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã noi gương Thầy, tiếp bước xông pha trên mặt trận tâm linh , kiên cường tác pháp chiếu quang đến Hungkar Dorje ( Liên Hoa Quang ) , cho dù đố là một Đạo sư vĩ đại ở Tây Tạng. Và con cũng đã đọc phần comment của Thầy, Liên Hoa Quang đã tự ý luận ngôn vọng ngữ khi thuyết giảng , không theo đúng lời dạy của Đức Phật, cũng như bỏ qua Thánh giáo lượng , ngay ở môi trường xuất thế gian , con người đều bình đẳng như nhau , không phân biệt người tốt , kẻ xấu , đẳng cấp sang hèn , vậy cớ sao (?) ông Hungkar Dorje lại cho rằng người tốt mới được tu Phật, còn người xấu không được tu , vậy thì xin cho hỏi ” Từ bi của một Đạo sư nổi tiếng ở Tây Tạng, tự cho mình là hóa thân của Văn Thù Sư Lợi Bồ tát để ở đâu , lại thêm phần phân biệt , tu là để làm gì ? ” . Trong khi đó , một người có căn cơ chậm lụt , cũng thừa hiểu rằng , tu là để chuyển hóa tâm , là chuyển nghiệp từ xấu thành tốt , hơn nữa thời tại thế của Đức Phật, Ngài đã từng giáo hóa một tướng cướp Angulimala , một kẻ giết người không gớm tay , khiến ai cũng phải tránh xa , nhưng lòng từ bi kham nhẫn của Đức Phật đã xoay chuyển được tâm thức của tướng cướp và cuối cùng Ngài đã đắc thánh quả , qua đó đủ thấy rằng người tốt hay xấu đều được tu và thành quả để đạt đến sự giải thoát tối thượng đều do căn cơ và trí tuệ ở mỗi người , nhanh hay chậm mà thôi , như Đức Phật đã từng xác quyết ” Ta đã là Phật, các ông cũng sẽ thành Phật ” và mọi người đều có Phật tánh .
  Lại nữa , ông Hungkar Dorje còn cho rằng tu là phải từ hòa , dịu ngọt , không thể nổi giận , càng cho thấy rằng ông ta đi từ sai lầm này đến sai lầm khác , hoàn toàn trái ngược với quỹ đạo chánh pháp nhà Phật , gieo rắc những tư tưởng tà kiến , phiến diện , những luận ngôn ngông cuồng của một Đạo sư ngoại đạo đội lốt áo cà sa. Bởi vì một vị Đạo sư chân chính bao giờ cũng luôn hóa thân đồng dạng , bằng những phương tiện thiện xảo , có khi phải ôn hòa , có khi phải dùng lực phẫn nộ khi cần thiết dối với các đệ tử , có như vậy mới giúp họ tiêu trừ dần những nghiệp xấu của mình , nhờ đó mà bản thân mỗi người sẽ dần tĩnh thức mà sớm lìa mê về giác .
  Con cầu nguyện cho Thầy trụ thế dài lâu và thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Giác Đăng đã viết bài và cầu cho đạo hữu ngày càng tinh tấn hơn trên con đường song hành giữa đạo và đời , mong rằng mọi ước nguyện của đạo hữu sẽ viên thành chính đáng .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh và tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu cho đất nước sớm thoát khỏi nạn thiên tai bão lũ và tất cả đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống .
  OM MANI PADME HUM.

 48. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với những luận chứng luận cứ của Cao Diệu Giác Đăng đã phơi bày sự thật cái gọi là “từ Bi” là ” khiêm tốn” là tự cho mình là đúng. Không cho cơ hội người xấu có khả năng chuyển hóa tâm của người tu phật, tu Phật là không được nổi giận không được nổi sân , nổi sân là đang tu sai
  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  Om mani padme hum

 49. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Giác Đăng với tinh thần đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang đến nhưng quan điểm sai trái của Hungkar Dorje. Qua bài viết cùng với những dẫn chứng mà huynh Cao Diệu Giác Đăng đưa ra đã làm rõ quan điểm sai trái của ông Hungkar Dorje. Con hiểu rằng trong bản thân mỗi con người dù là người già, trẻ nhỏ, nam giới, nữ giới, … ai cũng có Phật tánh, và họ đều có thể có cơ hội được cứu giúp, dẫn dắt. Nếu như theo ông Hungkar Dorje nói rằng chỉ có người tốt mới được tu Phật Pháp thì câu chuyện về tên tướng cướp angulimala khét tiếng bạo tàn được Đức Phật từ bi hóa độ chẳng lẽ là vô nghĩa? Tu là không được nóng giận, tu mà không dịu ngọt, yêu thương là đang tu sai, nếu mà như câu của ông Hungkar Dorje nói thì chánh kiến, tinh thần tả đà xây chánh bảo vệ chánh Pháp được thể hiện ở đâu. Con nhớ lại thời gian gần đây Thầy và các huynh đã nêu cao ngọn cờ giáo Pháp tác pháp chiếu quang đến ông Trương Thanh Long. Nếu tu mà phải ngọt dịu, yêu thương thì mình phải đồng tình, không được nóng giận, tác pháp chiếu quang đến những quan điểm sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, phỉ báng chánh pháp hay sao?
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn, chỉ dạy, dẫn dắt con đến với chánh kiến, uốn nắn con trên con đường đến với đại lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Giác Đăng ngày càng tinh tấn và đạt được nhưng mong muốn chính đáng.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho các vùng miền trên đất nước Việt Nam sớm thoạt khỏi nạn thiên tai hoành hành.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Chánh Hưng says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
    Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
    Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với thiện hạnh giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh noi theo gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho một kẻ hiểu không thấu đạo, tự ý lập ngôn Hungkar Dorje kẻ được coi là hoá thân của Văn Thù Sư Lợi nên tự cho mình cái quyền tin vào tâm ý của mình phát ngôn ra những điều lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp. Nếu Đạo Phật như lời Hungkar Dorje nói ” tu trước hết phải là người tốt, tu là phải từ hoà, yêu thương, dịu dàng, không bao giờ sân hận” vậy chẳng khác nào đang phỉ báng Đức Phật bởi ngài đã giết tên cướp để cứu 500 vị thương nhân trong tương lai sẽ đắc thánh quả hay cả ngày ngài Milarela đạt giác ngộ bởi ngài Marpa đã dùng phẫn nộ pháp để dạy học trò hay sao. Ngài Hungkar Dorje đang chia rẽ , phá hoại tinh thần Đức Phật đã dạy là tứ chúng đồng tu ” ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” mỗi học trò đều có trí tuệ khác nhau nên vị Thầy sẽ có những phương thức hiển minh hay phẫn nộ phù hợp với căn cơ chân lụt của học trò. Con thấy được rằng người tu sẽ trở thành được người tốt nhưng người tốt sẽ không phải ai cũng có duyên lành sâu dày với chánh pháp để có cơ hội bước chân lên con đường tu tập . Dù người tốt hay người xấu điều quan trọng khi tu tập là để giải thoát điều đầu tiên phải chuyển hoá tâm thức trở thành người có trí tuệ chuyển đổi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp bởi Đạo Phật là để giải thoát chứ không phải để làm người tốt, trở thành người lương thiện như quan điểm chủ quan áp đặt đầy tính luân hồi với những đặc điểm tính cách của người thế gian.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ thiên tai lũ lụt , mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thực ra ngay Liên hoa hoa dạy người tốt mà tốt không? Đạo đức giả là vậy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status